BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1618. Hoa Sim ngày 17-2

Posted by adminbasam trên 17/02/2013

Hoa Sim ngày 17-2

Trịnh Hữu Long – Phạm Đoan Trang

17-02-2013

Nếu em lên biên giới

Em sẽ gặp bạt ngàn hoa…

Hoa sim, giữa đồi nắng gió, tím như ai chờ mong

Sắc hoa sim yêu thương trong lòng nguời lính trẻ

Chờ ai nên tím ngát bồi hồi

giữa biên cương…

Những ca từ đẹp đẽ và lãng mạn này của tác phẩm “Hoa sim biên giới” đã được nhạc sĩ Minh Quang sáng tác dựa trên cảm hứng từ chuyến công tác ở biên giới phía Bắc năm 1979 và hoàn chỉnh năm 1984, giữa thời kỳ căng thẳng trong quan hệ Việt Nam – Trung Hoa. Không lâu trước chuyến công tác của ông, ngày 17-2-1979, những tiếng súng đầu tiên đã vang lên trên bầu trời biên giới phía Bắc Việt Nam, báo hiệu sự trở lại của những đoàn quân xâm lược Trung Hoa, 190 năm sau thất bại của họ trước quân đội Tây Sơn ở Đống Đa – Ngọc Hồi.

Nửa triệu binh sĩ, dân công thuộc 9 quân đoàn chủ lực của quân đội Trung Quốc và nhiều lực lượng quân sự khác đã được Trung Quốc huy động.

5 giờ sáng ngày 17-2-1979, họ đồng loạt tấn công chúng ta trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Trong cuộc chiến tranh kéo dài một tháng này, họ đã tiến sâu vào lãnh thổ Việt Nam, có lúc chiếm được các thị xã Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, giết hại 10.000 dân thường và phá hoại gần như hoàn toàn mùa màng cùng nhà cửa, gia súc của người dân biên giới.

Cũng trong một tháng khốc liệt đó, có ít nhất 10.000 người lính Việt Nam đã nằm xuống trên những ngọn đồi, mạch suối, chiến hào, cùng hàng vạn người khác bị thương. Họ đã ngoan cường chiến đấu để giữ vững bờ cõi Tổ quốc, đẩy lùi những đoàn quân xâm lược vào ngày 18-3. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy bia mộ của họ ở khắp các nghĩa trang các tỉnh biên giới phía Bắc, hài cốt của nhiều người còn chưa được quy tập, thậm chí còn chưa bao giờ được tìm thấy. Họ vĩnh viễn hóa thân mình vào đất quê hương, vì hình hài xứ sở.

Vì nhiều lý do, họ đã không được tưởng nhớ một cách xứng đáng trong suốt 34 năm qua. Giới trẻ ngày nay thậm chí hầu như không còn khái niệm về năm 1979 và những người lính, có khi cũng trẻ như họ, đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta không được phép để họ bị lãng quên cùng với những ký ức rời rạc của người già.

Ngày 16-2 vừa qua, một nhóm nhân sĩ, trí thức đã phát đi lời kêu gọi tưởng nhớ sự hy sinh của những người lính biên giới, với những hành động thiết thực.

Trong mỗi nhà, trên mỗi sạp hàng ở chợ, ở cửa hàng, ở lớp học, ở các nghĩa trang liệt sĩ, các tượng đài anh hùng cứu nước hay ở bất cứ nơi trang nghiêm nào có thể trên toàn quốc, hãy thắp lên một nén nhang, cắm một bông hoa hay một bình hoa, vòng hoa với dòng chữ: “Tưởng nhớ những người con yêu của Tổ quốc đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Trung Quốc tại Biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam, tại Hoàng Sa và Trường Sa”.

Hãy viết hay dán dòng chữ đó trước cửa mỗi ngôi nhà, căn hộ của mỗi gia đình chúng ta.

Để hưởng ứng lời kêu gọi đó, chúng tôi kêu gọi sử dụng biểu tượng Hoa Sim để tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới 1979. Xuất phát từ ca khúc nổi tiếng về những người lính trẻ mang tên “Hoa sim biên giới” của nhạc sĩ Minh Quang, chúng tôi cho rằng đó là biểu tượng gắn liền với những người lính biên cương và đã đi vào lòng người dân Việt Nam từ hàng chục năm qua.

Hãy cắm Hoa Sim trên bàn thờ vào ngày 17-2, hãy cắt hình Hoa Sim treo trước cửa mỗi nhà, hãy mang Hoa Sim tới nghĩa trang của các anh, hãy cài Hoa Sim ở ngực trái, hãy đặt Hoa Sim vào avatar, hãy hát về Hoa Sim, và về các anh, các chị…

Hơn bao giờ hết, hãy để cả dân tộc luôn nhớ về các anh, các chị như một cách chúng ta trân trọng lịch sử, như một cách để chúng ta trưởng thành.

Trịnh Hữu Long – Phạm Đoan Trang

Hoa sim biên giới. Sáng tác: Minh Quang. Trình bày: Việt Hương

19 bình luận trước “1618. Hoa Sim ngày 17-2”

 1. […] – Nguyễn Việt Chiến: Ca dao 17-2 (Ba Sàm). – Trịnh Hữu Long – Phạm Đoan Trang: Hoa Sim ngày 17-2 (Ba […]

 2. […] sản (DLB). – “Máu xương của nhân dân sao mà rẻ mạt vậy?” (Gocomay). – 1618. Hoa Sim ngày 17-2 (Ba […]

 3. […] – Nguyễn Việt Chiến: Ca dao 17-2 (Ba Sàm). – Trịnh Hữu Long – Phạm Đoan Trang: Hoa Sim ngày 17-2 (Ba […]

 4. […] sản (DLB). – “Máu xương của nhân dân sao mà rẻ mạt vậy?” (Gocomay). – 1618. Hoa Sim ngày 17-2 (Ba Sàm). – Nhật Ký ngày 17 /2/ 2013 (Người Buôn Gió).  – HÀ NỘI: NGĂN CẢN […]

 5. BINH ĐOÀN CHI LĂNG said

  Cứ đến tháng 2 với tôi-một người lính biên cuơng năm ấy nhớ bao kỷ niệm , nhớ và thường thầm hát những bài hát hào hùng . Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới và ngày kỷ niệm thành lập Binh đoàn Chi lăng 24/2 ( Qđ5) .
  nhớ những địa danh Đồng đăng , Thất khê , Đình lập , Mẫu sơn.. nhớ những bình độ vang rền tiếng pháo đạn đến tận năm 1984 .(400, 820..)
  Trên ven tuyến Quốc lộ 1 từ Đồng bành lên Đồng mỏ , Mai sao những tranh cổ động tôi vẽ trên bảng tin xây sẵn nghe mấy người đồng đội có cái vẫn còn đến tận năm 2000 khi người ta phá những bảng tin đi để làm nhà …
  ai còn nhớ ???

 6. […] 1618. Hoa Sim ngày 17-2 […]

 7. […] – Nguyễn Việt Chiến: Ca dao 17-2 (Ba Sàm). – Trịnh Hữu Long – Phạm Đoan Trang: Hoa Sim ngày 17-2 (Ba […]

 8. […] 1618. Hoa Sim ngày 17-2 […]

 9. huythuanvu said

  Còn khốn nạn hơn cả những kẻ ngăn cản đặt vòng hoa viếng các Liệt sĩ. Đông A thật đáng tởm khi viết bài này.
  Biên giới phía Bắc có sim không?
  http://donga01.blogspot.com/2013/02/bien-gioi-phia-bac-co-sim-khong.html?showComment=1361105539592#c7903656623614722047

 10. no-man said

  Theo tôi, dùng hoa sim làm biểu tượng cho một cuộc chiến đấu hào hùng và bi tráng chống quân xâm lược phương Bắc là không phù hợp. Vì hoa sim vốn nổi tiếng hơn với bài “Màu tím hoa sim” của Hữu Loan, và hoa sim cùng màu tím của nó mang ý nghĩa về tình yêu lãng mạn, u buồn. Không nên dùng biểu tượng này. Đó là ý kiến của tôi. Một biểu tượng gắn liền với địa danh nào đó phía Bắc và hình ảnh người lính chiến đấu thì có ý nghĩa trực tiếp và chính xác hơn.

 11. Quốc Dân said

  Nhìn hoa sim nhớ một thời lính chốt 400 Lào Cai 1982 -1985.
  Cám ơn hai bạn Long – Đoan Trang.

 12. Khoa said

  Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới ,quân và dân Việt Nam đã vào cuộc chiến đấu mới,quân xâm lược bành trướng bắc kinh đã dày xéo mảnh đất của ta ,lửa đã cháy và máu đã đổ trên khắp nẻo biên cương…..

 13. freedomisnotfree said

  Cảm ơn Long – Trang hai bạn. Nhớ Hanoi, nhớ các bạn.

 14. Người Việt Yêu Nước said

  “Hơn bao giờ hết, hãy để cả dân tộc luôn nhớ về các anh, các chị như một cách chúng ta trân trọng lịch sử, như một cách để chúng ta trưởng thành.”
  Đọc bài này xúc động quá. Cám ơn Trịnh Hữu Long_- Phạm Đoan Trang.
  Chúng ta hãy hưởng ứng lời kêu gọi các nhân sĩ trí thức đó là thể hiện lòng yêu nước, tri ân với những người vì tổ quốc hy sinh và cũng là hành động phỉ nhổ vào quân bán nước.

 15. KTS Trần Thanh Vân said

  “Các người chớ quên, chính nước lớn mới làm điều bậy bạ, trái đạo.
  Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đằng, làm một nẻo.
  Cho nên cái họa lâu đời của ta là họa Trung Hoa”

  Trần Nhân Tông

 16. […] 1618. Hoa Sim ngày 17-2 « BA SÀM đã nói […]

 17. […] 1618. Hoa Sim ngày 17-2 16/02/2013 […]

 18. […] Nguyễn Việt Chiến: Ca dao 17-2 (Ba Sàm). – Trịnh Hữu Long – Phạm Đoan Trang: Hoa Sim ngày 17-2 (Ba […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: