BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 16-02-2013

Posted by adminbasam trên 16/02/2013

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 13). Đã có 4.091 người ký tên! Có thêm 1.453 người ký trong danh sách 13, riêng mấy ngày nghỉ Tết, trong đó có 97 bà con nông dân ở Văn Giang (Hưng Yên),  286 ở Nghệ An gồm rất nhiều học sinh phổ thông và nông dân. Cư dân Thủ đô vẫn đông đảo nhất: 706.

Về mục “Trưng cầu dân mạng” (đầu cột bên tay phải), hiện đã có hơn 10.000 ý kiến, trong đó gần 93% đồng ý “Bỏ điều 4 Hiến pháp. Không chấp nhận ĐSCSVN là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”.

Ngoài ra, trên trang web của nhà báo Trương Duy Nhất cũng có mục thăm dò ý kiến về 2 bản Dự thảo Hiến pháp. Cho tới sáng nay đã có hơn 630 ý kiến. Bản Dự thảo Hiến pháp 2013 do các chuyên gia soạn thảo, đi kèm bản “Kiến nghị 72” của các nhân sĩ trí thức, tuy được coi như tài liệu tham khảo, nhưng đã có tới 91% ý kiến ủng hộ. Bản “Dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992 của quốc hội” có được 3% ý kiến ủng hộ.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1Khúc ca người gác biển đảo Trần (VOH). – Ngư dân Việt nối đuôi nhau “mở biển” vươn khơi (ĐV). – Đầu xuân “hái lộc“ biển (PLVN).- Tàu câu cá ngừ vùng Trường Sa trúng lớn dịp Tết (DV). – Người dân lấy cờ đỏ sao vàng trùm ‘đèn lồng Tam Sa’ (ĐV). – Đứa trẻ duy nhất ở đảo Trần (VNE).   =>

CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI VIỆT NAM-TRUNG QUỐC THÁNG 2/1979 (Phần 1) (Phạm Viết Đào). – Minh Diện: TẤM THIỆP CƯỚI THẤM MÁU ĐÀO (Bùi Văn Bồng). “Người dân Lào Cai gọi bọn lính Trung Quốc là thổ phỉ, gọi cuộc xâm lược chớp nhoáng của chúng là trận ‘B52 chân đất’ Chúng cướp hết, phá hết, biến thị xã Lào Cai thành một đống gạch vụn. Tại xã Hưng Đạo, trước khi rút, chúng hãm hiếp 10 cô gái trẻ rồi chặt khúc vứt xuống giếng. Cũng tại đây, chúng giết 13 phụ nữ, trong đó 7 chị đang mang thai, và 20 em thiếu nhi… Vậy mà giờ đây người ta lại cố tình quên những đau thương trong khói lửa vùng biên 34 năm trước. Đó là những trái tim vô cảm, thậm chí có những kẻ cố tình bưng bít sự thật, bôi xóa lịch sử, xòe tay phủ bộ mặt đê hèn, quên oán thù, quên ơn!” .

Bàn về sự bất ngờ trong cuộc chiến biên giới Việt – Trung (Lê Mai). – Cuộc chiến biên giới Việt – Trung (2/1979): Một cuộc chiến cố tình bị lãng quên hay là sự phản bội  của đảng cộng sản VN (DLB).

Thái Bình Dương nổi sóng cồn (TVN).

Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ Philippines đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa án quốc tế (VOA). – Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc (BBC). Ông John Kerry được nói đã ‘ngỏ ý ủng hộ nỗ lực của Philippines trong giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng pháp lý’.”

Tân Ngoại trưởng John Kerry và quan hệ Mỹ-Việt (RFI). Các cuộc đàm phán về quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Việt Nam đang bị ngưng lại do tình trạng nhân quyền xấu đi tại Việt Nam. Có nhiều khả năng là Ngoại trưởng Kerry sẽ tiếp tục gây áp lực đối với Việt Nam để lật ngược xu hướng này”.

– Mỹ ủng hộ vụ kiện của Philippines (TN).- VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG: Các nghị sĩ EU ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc (PLTP). – Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế (ANTĐ).

– Nghị sĩ EU: Chính sách bành trướng của Trung Quốc gây bất ổn Biển Đông (GDVN).  – Chính sách bành trướng của Trung Quốc gây bất ổn và đe dọa thương mại quốc tế (PT). – Nghi vấn về máy bay Y-20 (TN).

– Ba tàu Trung Quốc lại xâm nhập lãnh hải Nhật Bản (RFI). – Nhật Bản xem xét quyền đánh phủ đầu (NLĐ). – Trung Quốc và cuộc chiến tuyên truyền trên Biển Hoa Đông (VnMedia).  – Rượt đuổi gần Senkaku/Điếu Ngư (TN). – Nhật phản đối tàu Trung Quốc vào vùng biển tranh chấp (VOV). – Hạm đội Đông Hải – lực lượng chủ lực đối phó Nhật (KT). – Trung Quốc ngoan cố, Nhật Bản đe sẽ giáng đòn phủ đầu (PN Today). – Nhật cử phái viên tới Trung Quốc bàn về tranh chấp (TTXVN).

H2<- Đồng bào Huế gửi “quà Xuân” cho nữ đạo diễn: Lê Phong Lan (DLB). – Kỷ vật Mậu Thân (Người Việt/ DLB). Mời nghe lại bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Hát trên những xác người (ZeroShichibukai).

– Mời xem lại bài thơ của Chế Lan Viên: Ai? Tôi! (Làng Xitrum). “Mậu Thân 2.000 người xuống đồng bằng/ Chỉ một đêm, còn sống có 30/ Ai chịu trách nhiệm về cái chết 2.000 người đó?/ Tôi!”. – Trịnh Hoài Giang Bài thơ của một người có tội (4phuong.net). – Truyện mi-ni thứ 30 (Thái Bá Tân). “Câu hỏi tiếp: Liêu có đáng phải hy sinh ghê gớm như thế để ‘giải phóng dân tộc’ không, mà rồi, giải phóng khỏi ai? Khỏi những đồng bào Việt Nam khác ở bên kia chiến tuyến?”.

TƯỚNG CAO VĂN VIÊN KỂ LẠI 2 BUỔI HỌP LỊCH SỬ THÁNG 3/75 (Văn Tuyển/ TNM).  – Nguyễn Thị Hoàng Bắc: Tại sao BÊN THẮNG CUỘC? (BoxitVN).

Hội gò Đống Đa, Hà Nội: Lưu giữ niềm tự hào, sự quật cường của dân tộc (CAND). – Hồn các ngươi không vơ vẩn ở trời Nam (ĐV/ Trần Nhương). – Trần Đức Lộc: Cùng em đến gò Đống Đa (Trần Nhương).

– Cảm nghĩ sau khi đọc qua “Tôi thưa Bác Hồ” của Bác Bùi Tín (DĐCN). – Hồ Chí Minh ‘tìm lối đi sau mỗi chuyến phà’ (BBC).

– DANH SÁCH NGƯỜI KÝ LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 24) (BoxitVN). Đã có 3.738 người ký tên. – Ngày cuối năm Tết Quý Tỵ 2013.

– Hiến pháp CHXHCN Việt Nam: một vài đối chiếu (BoxitVN).

– KS Doãn Mạnh Dũng: Dân lập Hiến và Bốn quyền phân lập (BoxitVN).

– Nguyễn Phạm Kim Sơn: Nhật nhật tân, hựu nhật tân & Vì sao tôi ký Kiến nghị…”72” (1) (BoxitVN).

Các thảo luận về hiến pháp (1) (Zetamu).

Bánh vẽ của Vũ Mão (DLB). Bình luận về bài 1612. ‘Cần có luật về sự lãnh đạo của Đảng’ (TP/ BS).

Đặc Tính Bảo Chứng Trong Hiến Pháp Nhân Bản và Dân Chủ (Bài Một) (TNCG).

– Nguyễn Thanh: TẠI SAO VẬY ? (Phạm Viết Đào).

– Đảng Cộng sản Việt Nam thiếu độc lập sáng tạo (BoxitVN).

Vai trò của thượng nghị viện ? (Zetamu). – Sơ đồ tổ chức quyền lực ở Pháp (5ème république) (Zetamu).

– Đoàn Hưng Quốc: Vai trò của tư bản Việt Nam trong tiến trình dân chủ (BoxitVN).

– CPJ nói làm báo ở VN là ‘nguy hiểm’ (BBC). – CPJ: Việt Nam, một trong 5 nước bỏ tù nhiều ký giả nhất thế giới (VOA). Số người thể hiện quan điểm cá nhân qua các bài viết hay trên mạng internet bị bỏ tù tại Việt Nam tiếp tục tăng. Báo chí trong nước đều của nhà nước và bị kiểm soát chặt chẽ. Còn những ai nói lên những gì nhà nước không thích thì lại bị đi tù. Đây là một xu hướng hết sức đáng quan ngại”.

– Xin ủng hộ chiến dịch TẤT CẢ CHÚNG TA ĐỀU LÀ BLOGGERS NGƯỜI VIỆT ! (Quê Mẹ).

– Ca sĩ Lâm Thúy Vân phản đối lệnh cấm Asia DVD 71 (VOA). – Khi Người Thân Bị Gán Tội Chống Chế Độ (TNCG). “Chính sự hãnh diện của chúng ta về người thân đang bị tù ngục góp phần ghi đậm giá trị của con người và ý nghĩa của những việc làm rất nhân bản của người thân chúng ta. Điều này khẳng định họ là người đáng được trân quí và cảm phục. Không có điều gì và không có ai có thể tước đoạt được sự cao qúy của họ. Có như vậy người thân chúng ta mới có thể bước tới dù cho chế độ có muốn mạ lị hay bêu xấu họ đến thế nào đi nữa”.

– Ngày xuân về lại Xuân Quan (Nguyễn Tường Thụy). – CƯỠNG CHẾ ĐỂ CÓ ĐẤT LÀM CHÙA ? (FB Nguyễn Hồng Kiên/ Phương Bích).

– Trường Sơn: Cần cơ chế đặc thù nào cho Ban Nội chính Trung ương? (BoxitVN).

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN VỚI THỦ TƯỚNG (Thái Bá Tân). “Ai là kẻ tham nhũng?/ Chỉ những người có quyền./ Ai có cái quyền ấy?/ Còn ai, ngoài đảng viên./ Vậy là rõ, chính đảng,/ Đảng tham nhũng, đúng không?/ Thế ai đánh tham nhũng?/ Cũng là người của ông./ Vì công an, tòa án/ Nhất thiết phải đảng viên./ Vậy là ông tham nhũng,/ Rồi đánh ông, thật phiền…”. – THƠ LÃNH ĐẠO (Faxuca).

– Về Thống đốc Nguyễn Văn Bình: The governor (Giang Le).

– BBC phỏng vấn ông Dương Trung Quốc về chuyện bị “nghị khùng” Hoàng Hữu Phước tấn công: Phản hồi về bài viết của ông Hoàng Hữu Phước (BBC). – Ông Dương Trung Quốc đáp lại chỉ trích. – Sau bài phỏng vấn ông Dương Trung Quốc, “nghị khùng” Hoàng Hữu Phước tấn công BBC: Nỗi Nhục Của BBC Và Lời Khuyên Dành Cho Người Việt (Emotino). – Huỳnh Văn Úc: Khi ông nghị bị chê là ngu (Nguyễn Tường Thụy). – Ông nghị Phước và cô gái ị đùn (Trương Duy Nhất). – KHÔNG THỂ NGỬI NỔI (Văn Công Hùng). – “Lá cải” hơn cả “lá cải” (Nguyễn Duy Xuân).

2– Nhà sử học Dương Trung Quốc nói về bài viết “Dương Trung Quốc – Bốn điều sai năm cũ”: Đây là cái gì chứ không phải phản biện! (TN). =>

Chuyện ông nghị tranh luận ‘tay bo’ với bộ trưởng (VNN). Ông Ngô Văn Minh về thủy điện sông Tranh: “Nếu các lãnh đạo khẳng định an toàn thì xin mời về ở xem có thấy an toàn không?”.

Gửi các anh săm soi, dư luận viên (Nguyễn Thông).

Bốn cô gái Việt đang gặp nguy hiểm ở Nga (RFA). Hôm trước trốn ra được thì nó kêu tui đi báo công an, tui đi rồi, bên công an liên lạc với bên Nga rồi liên lạc với đại sứ quán mà bây giờ tự nhiên người ta biết địa chỉ tụi nó trốn mà người ta bắt lại rồi. Ở bển giờ nó bị người ta khống chế người ta biểu nó rút đơn lại. Nó kêu tui lên công an rút đơn lại đó”.

Nông thôn-Thành thị cách biệt quá lớn (RFA). “… những người đất ít với giá gạo xuất khẩu bấp bênh, lạm phát đồng tiền mất giá, cái gì cũng cao chi phí cũng cao, xăng dầu cũng cao, chỉ riêng lúa gạo là thấp, cứ triền miên như vậy thì nông dân sẽ khổ”.

– Cần có quy định “trói” thông tư (PLVN).

– Quản lý kiểu gì? (TN).

Không nên giới hạn tuổi thi hành Nghĩa vụ quân sự (SGGP).

– Trạm quan trắc động đất phải chờ thiết bị đấu nối (TN).

– Bắt quả tang cán bộ QLTT trên chiếu bạc (TN). – 2 tấn tiêu “bốc hơi” tại trụ sở công an huyện? (TN).

– Ép vợ chồng cụ già 89 tuổi đóng tiền thể thao (KT).

Trưởng Ban quản lý dự án huyện mất trộm 2 tỷ đồng đúng mùng 1 Tết (TN/ Sống mới). – Điều tra vụ ‘sếp dự án’ mất trộm gần 2 tỉ (VTC).

Khai trừ Đảng nguyên phó trưởng Phòng TN&MT quận Ô Môn (PLTP).

30 tuyến phố cấm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ ở TP HCM (VNE). – Khi những quy định, đề xuất bị … “ném đá” (VnMedia).

Owen Hatherley (Guardian, Anh, 12/02/2013) – Biểu tượng búa liềm của cộng sản đã hết số rồi chăng? (Phạm Nguyên Trường).

CHỦ NGHĨA TƯ BẢN BÈ PHÁI, MỘT THỰC THỂ CỦA CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐỎ (Quỳnh Trâm). – CHỦ NGHĨA TƯ BẢN VÀ CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐỎ.

– 2012: Năm có nhiều nhà báo thiệt mạng nhất (PT).

3<- Đám cưới Trung Quốc theo kiểu Pháp : Điều tra về một vụ biển thủ công quỹ (RFI). – Trung Quốc: Lễ Valentine dẫn đến tham nhũng và hủ hóa (VOA).

5 cách Trung Quốc có thể trở thành một nền dân chủ (Diplomat/ Gốc sân).

Seoul cảnh báo khó có thể thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân (VOA). – Tranh luận về trang bị vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc (RFI).  – Hành động của Bắc Triều Tiên gây chú tâm về hệ thống phòng thủ phi đạn của Mỹ (VOA). – Quốc tế ủng hộ LHQ điều tra vi phạm nhân quyền ở Bắc Triều Tiên (VOA). – Hơn 100.000 người Bắc Triều Tiên mít tinh chào mừng vụ thử hạt nhân (RFI). – Nguyên soái Kim phong 48 hàm cấp tướng (BBC). – Triều Tiên lại sắp phóng tên lửa tầm xa? (GD&TĐ). – Tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn căng (TN). – CHDCND Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân? (TT).

Reuters: Triều Tiên thông báo với TQ tiếp tục thử hạt nhân, tên lửa (GDVN). – Cơ sở nào để trừng phạt Triều Tiên? (VNE).- Nhật e ngại đầu đạn hạt nhân thu nhỏ của Triều Tiên (TTXVN). – Một số người Nhật, Nam Triều Tiên hô hào việc thủ đắc vũ khí hạt nhân (VOA). – Hàn Quốc và Trung Quốc thảo luận cách đối phó tình huống khẩn cấp (PT). – Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án Triều Tiên (TTXVN).

– Những trận hải chiến nổi tiếng thế giới: Đại chiến Nga – Nhật ở Tsushima (PT).

13h45′:

Người Trường Sa (LĐ). – “Sẽ tập trung xây dựng Luật TNMT biển và hải đảo” (TTXVN). – Du ngoạn cảnh quan tuyệt tác của núi lửa ở Lý Sơn (TTXVN).

– Vụ đèn lồng có chữ “Tam Sa”: Truyền thông cộng đồng (PLTP).

Tàu Trung Quốc bị tàu chiến nước ngoài bám sát (VnMedia). – Video: Tàu chiến, máy bay Trung Quốc bị “máy bay nước lạ” bám theo (GDVN).

Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc ở tòa quốc tế (TTXVN).

Nhật Bản tạm thời chỉ bán, viện trợ tàu tuần tra cho Đông Nam Á? (GDVN). – Cảnh giác với bước xâm lấn Biển Đông kiểu mới của Trung Quốc (VnMedia).

Tàu Nhật – Trung rượt đuổi gần Senkaku (Sống mới). – Căng thẳng tranh chấp Trung – Nhật (SGGP).

Tổng thống Obama tiếp Thủ tướng Shinzo Abe ngày 22/2 (Sống mới). – Mỹ triển khai “báu vật quốc gia” B-52 , sẵn sàng đề phòng Trung Quốc (GDVN).

Mậu Thân 3: Công lao của Bác (NQ&TD). – Thống nhất giang sơn đã khó, nhưng còn khó hơn khi thống nhất lòng người (Người Việt).

– Phan Văn Song: TẢN MẠN ĐẦU XUÂN QUÝ TỴ – NHỮNG CUỘC HỌP THƯỢNG ĐỈNH, NHỮNG HỘI NGHỊ QUỐC TẾ ? TRÒ HỀ NGỌAI GIAO ? HAY THẬT SỰ ĐÀM PHÁN ? HỮU ÍCH ? HAY HAO TÀI, VÔ TÍCH SỰ (TNM).

Đào Trang Loan kể chuyện bị đánh và bị bắt khi tặng quà cho dân oan (II) (Nguyễn Tường Thụy). – Văn Giang tự đưa nước về đồng (Mùa Xuân).

Đặc tính Bảo Chứng trong Hiến Pháp Nhân Bản và Dân Chủ (Bài Hai) (TNCG).

– Bài đã điểm sáng nay trên blog “nghị khùng” Hoàng Hữu Phước đã bị hack mất rồi: Nỗi Nhục Của BBC Và Lời Khuyên 1Dành Cho Người Việt (Emotino). – Bà con có thể vào xem tại blog TTXVA.

BỘ TRƯỞNG VĂN HÓA… Ở ĐÂU, KHI HỘI XUÂN ĐÃ MỞ? (Kha Trà Phương). – Đầu năm, từ lễ hội suy nghĩ về văn hóa và tâm thế xã hội (Tễu). “Lễ hội của chúng ta đang dẫn chúng ta đi lạc đường rồi! Dân ta đang được dẫn vào bến lú sông mê, quên hết công lao và  đức nghiệp của tổ tiên chúng ta rồi!  Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng buồn bã nói rằng: ‘Ở đâu mà lòng người bất an, xã hội bất trắc, thì mê tín dị đoan cũng có nhiều cơ hội, như cỏ dại gặp đất hoang vậy’. Phải rồi! Chưa bao giờ lòng người bất an, xã hội bất trắc như hôm nay! Không tìm được niềm tin nơi trần thế, dân chúng đành tìm kiếm niềm tin trong hoang mang vũ trụ”. – Nguyễn Huy Canh: CẢM NGHĨ và NỖI LO (Quê Choa).

– Hẻm buôn chuyện: THƠ CHÚC TẾT CON RẮN (Nhật Tuấn).

MỘT BÀI VIẾT VÔ DUYÊN CỦA BÁO TIỀN PHONG (Phạm Viết Đào). – Thơ về vụ Cô gái ị đùn (Kienthuc.net) (Phair Zios).

Đánh chuột cứ đánh, nhưng chớ làm vỡ bình (ĐẸP/TTVH).

Trung Quốc sẽ dịch chuyển thủ đô trong vài năm tới? (DĐDN).

Kim Jong-un bất ngờ gửi thư cho… toàn thế giới (Infonet). – Triều Tiên hé lộ ý định tiếp tục thử hạt nhân (TN). – Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án Triều Tiên (TN). – Hạ viện Mỹ: “Áp dụng mọi trừng phạt có thể đối với Triều Tiên” (TTVH). – Hàn Quốc thuyết phục LHQ cho dùng vũ lực chống lại Triều Tiên (GDVN). – Nhật lo sốt vó vì đầu đạn hạt nhân thu nhỏ của Triều Tiên (NLĐ). – Triều Tiên lại khiến các cường quốc “giật mình thon thót” (VnMedia). – Nam Triều Tiên định sử dụng biện pháp quân sự chống miền Bắc (VOA).

15hChiều qua, có điểm bài Tháng 2 trên đỉnh Pò Hèn trên báo Tuổi trẻ cùng lời bình ” … với những nhà báo HÈN (TT). Tiếp tục 2cố tình che đậy lịch sử! Kể về những liệt sĩ hy sinh bảo vệ tổ quốc tháng 2/1979, lại cả đền thờ nữa, mà chẳng hiểu họ chiến đấu với kẻ thù nào …” và cả phản hồi của độc giả kêu gọi tẩy chay Tuổi trẻ. Tuy nhiên, chúng tôi mới phát hiện báo này đã gỡ bỏ bài viết trên, và cũng chưa thấy đăng phần hai, nhan đề “Một ngày xuân bi tráng”. Tìm trên mạng, bài vẫn được lưu tại Yahoo Tin tức.

20h30‘:

Cuộc gặp gỡ giữa hai vùng biên viễn (HNM).  – Đội du kích ba lần đánh thắng quân xâm lược (TN).

Tàu cá đồng loạt xuất quân sau Tết (PY/NĐT).

Việt Nam nhận 2 tàu ngầm Kilo trong năm nay? (KT).

Tân ngoại trưởng Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc (TP).

Tàu Trung Quốc lại xâm nhập lãnh hải Nhật Bản (PT).  – Quan chức Nhật sắp tới Trung Quốc vì đảo tranh chấp (VNE).

Chuyện kể gốc đa: Không học anh Chí (DV). “Phải chờ đến 2013 có cuộc bỏ phiếu tín nhiệm các tướng sĩ ra sao, bây giờ còn tù mù lắm. Nói nhau thì dễ, ngồi quán cóc còn dễ hơn, lên mạng chửi nhau tự do như hàng tôm hàng cá. Phải làm gì cho nước cho dân mới đáng nói chứ”.

Phó chủ tịch phường thích bắt cướp (VNE).

Thiếu nhi tâm tư về hành vi xấu của người lớn (TT).

Công an “long dong” lễ Tịch điền không đội MBH (KT).

Ai sẽ kế nhiệm Đức Giáo hoàng Benedict XVI? (VOV).  – Mật nghị Hồng y có thể bắt đầu sớm hơn dự kiến (TN).

Mỹ và đồng minh tập trận Hổ mang vàng (TP).

Bắc Kinh sẽ không còn là thủ đô của Trung Quốc? (CafeF).

Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục các vụ thử hạt nhân (VOV).  – Triều Tiên: Nhiều dấu hiệu sẽ thử vụ hạt nhân thứ tư (TTXVN).  – Triều Tiên sẽ thử hạt nhân lần thứ 4, thứ 5? (TP).  – Kim Jong–Un gửi thư cho nhân dân thế giới (TP).  – Triều Tiên kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Kim Jong-il (TTXVN).

KINH TẾ

“Việt Nam cần cẩn trọng với tỷ lệ nợ chính phủ” (Gafin). – Bộn bề nhiệm vụ tài chính ngân sách 2013 (Vietstock).

Năm 2013: Nâng tính cạnh tranh thu hút FDI (HQ).

Đăng ký FDI đầu năm 2013 tăng: Có gì vui? (Sống mới). – FDI: Khởi đầu thuận lợi, kỳ vọng cả năm (Chính phủ).

– NHNN mua bán vàng miếng thông qua các đơn vị kinh doanh (TN).

Thấy tiền mà không dám ham (VEF).

Tính kế sống lâu dài với BĐS (VEF). – Đại Thanh bán 200 căn hộ giá 10 triệu đồng/m2 (VTC). – Cơ hội cho nhà đầu tư có tiền (DNSG).

Chứng khoán năm 2013 sẽ khởi sắc và tạo tiền đề tăng trưởng (GDVN). – Chứng khoán hấp dẫn (NLĐ). – 12 năm nghiệp chứng khoán (VnEco).

4– Đường sắt lạc hậu – Kỳ 2: Lãng phí nguồn lực (TN). Thiếu sự quan tâm đầu tư, ngành vận tải đường sắt đã tụt hậu quá nhanh => 

Hàng ngàn tấn hàng hóa xuất nhập khẩu qua Lào Cai (TTXVN).

Xây dựng niềm tin – Việc cần làm năm 2013 (TP). – Doanh nghiệp điện tử giúp giảm gánh nặng thất nghiệp (VNE).

Chủ động kháng kiện chống bán phá giá (PLTP).

Ngành xuất khẩu cá tra 2013: Giảm sản lượng, nâng giá bán (SGGP).

Nông dân bán rẻ, người tiêu dùng vẫn mua đắt (HQ). – Ôm nợ với hoa tết (TT).

Tập đoàn Dệt may VN phải thoái 100% vốn tại 37 doanh nghiệp (GDVN).

“Bí quyết” giúp doanh nhân có thể cười trong khủng hoảng (GDVN).

Trên mặt đất đều có con đường… (ĐTCK).

Tết nhọc nhằn của doanh nghiệp (VNE).

– Aeon cam kết đầu tư 1,5 tỉ USD vào Việt Nam (TN).

– Hấp dẫn “miếng bánh” tiêu dùng (TT).

– Hàng ngàn hộ dân bị tính thuế sai (TT).

Hà Nội: Giá nhiều loại thực phẩm tăng gấp đôi do nguồn cung khan hiếm (QĐND).

– Sonadezi hoàn thành việc bồi thường cho người dân (PT).

– Du khách lưu trú dài ngày hơn (TN).

– Gas giả tràn lan (TN).

– Đặng Lê Nguyên Vũ: ‘Công nghệ trình bày giúp Starbucsk thành công’ (VNE).

– Chạy đua với thời gian (TN).

Mark Zuckerberg sở hữu gần 30% cổ phần Facebook (TTXVN).

Tỷ phú Warren Buffett mua công ty thực phẩm Heinz với giá 28 tỷ USD (Soha). Heinz là tên của công ty sản xuất ketchup (sốt cà chua) nổi tiếng của bà Teresa Heinz Kerry, bà Teresa hiện là vợ của Thượng Nghị sĩ/ Ngoại trưởng John Kerry. Bà trước là vợ góa của Thượng Nghị sĩ Henry John Heinz III, sau khi ông này mất năm 1991, bà tái giá với TNS John Kerry năm 1995.

13h45′:

Hoàn thiện thể chế kinh tế: Đầu tư ít nhất, hiệu quả cao nhất (ĐT).

Nhận diện khó khăn để vững bước (ĐTCK).

‘Chứng khoán đầu năm 2013 còn nhiều khó khăn’ (VNE). – Năm 2013, cổ phiếu ngành mía đường liệu có ‘ngọt ngào’? (NDHMoney).

Đại gia, chữ Tín và ‘cái máng sứt’ (TP).

Gian lận bán xăng dầu có thể bị tù 7 năm (TP).

‘Chiến tranh’ cafe Trung Nguyên-Starbucks,ai hưởng lợi? (VTC).

Thách thức lớn cho xuất khẩu năm 2013 (ANTĐ). – Xuất khẩu nghêu sang EU (TT).

Ngành cơ khí chế tạo: Làm sao thoát kiếp gia công? (TTXVN).

Các doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu Xuân (CP/PT).

Bình Phước: Người trồng điều lo mất mùa (DV).

Tỷ phú Warren Buffet có vụ thâu tóm lịch sử (VnEco).

Tuần này, xăng thế giới tăng giá mạnh (VnEco).

2013, thế giới vẫn canh cánh mối lo kinh tế (Tin tức).

20h30‘:

“Nóng” chuyện bình ổn (CafeF).

Năm 2013 sẽ công nhận thêm 8 DN ưu tiên đặc biệt (TTXVN).

Thanh tra thuế sẽ “sờ gáy” nhiều doanh nghiệp lớn (TTXVN).

Nhiều ngành đang dần thoát khỏi khó khăn (VnMedia).

Năm 2013, giá năng lượng có theo thị trường? (VOV).

TTCK và phản ứng với giá xăng dầu (CafeF).

Thương hiệu thủy sản: Đừng để mất bò… (QĐND).

Nông nghiệp âm thầm là bệ đỡ (DĐDN).  – Giá gạo xuất khẩu “chạm đáy” 400 USD mỗi tấn (DV).

Trung Quốc đứng đầu về nắm giữ trái phiếu Mỹ (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Palei có gì lạ không em? PhầnI-ch7: Dường như bà con ta hết sợ Điện Hạt nhân rồi, anh yêu ơi (Inrasara).

Xót xa nhìn đình cổ chờ sập (ANTĐ).

Nguyễn Xuân Diện – Đầu năm bàn về văn hóa tâm linh hiện đại của người Việt (Dân Luận). – Tết văn nhân (TVN).

Tưng bừng khai hội Cổ Loa (GD&TĐ). – Rộn ràng Lễ hội Đền Sóc (GD&TĐ). – Hội vật “độc” làng Thúy Lĩnh (DT).

Tết ta ở miền Tây, miền Đông (Bùi Văn Phú). – Ăn Tết xa nhà (DT).  – Ảnh: XUÂN ĐẸP XUÂN TƯƠI VỚI ÁO DÀI (Bùi Văn Bồng).

Ăn mặc chơi xem nghe đọc một thời (TP).

<H3Hang Bua: Truyền thuyết và lễ hội (VHNA).

Lên Lào Cai xem hội “lồng tồng” đầu năm (VOA).

– Yên Tử khai hội xuân sớm hơn thường niên (DV). – Du khách trèo tường, chui cổng như ninja ở chùa Bái Đính (DV). – Biến tướng lễ hội (TN). – Đã đến lúc đất Phật cần… cảnh sát môi trường (PT). – NHỮNG ĐỘC CHIÊU “BUÔN THẦN BÁN THÁNH”: ‘Chim thần’ có tài đoán vận qua lá bài (PT).

Ngẫm về “văn hóa đi chùa” (GD&TĐ).

Lãng du cùng Văn Cao (DT).

– Khúc tráng ca của Nguyễn Việt Chiến (TN).

– Việt Nam đoạt giải ảnh báo chí thế giới 2013 (TN). – Ảnh yêu đồng giới Việt Nam đoạt giải quốc tế (DV).

Nguyễn Viết Lãm tự bạch (Trần Nhương). – Nhà thơ Nguyễn Viết Lãm tạ thế.

Nhạc sĩ Phạm Duy nói về cách đặt lời Việt cho nhạc ngoại (RFI).

Đàm Thanh Sơn – nhà vật lý chim trời (DT).

Phim tết Quý Tỵ: Thắng nhờ diễn viên (PLTP).

– Vũ Duy Chu: Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 101) (Trần Nhương).

Vài nét về ngôi Giáo hoàng (pro&contra).

85 tuổi được đề cử Oscar (NLĐ).

Ảnh đoạt giải World Press Photo 2013 (BBC). – Ảnh yêu đồng giới VN đoạt giải quốc tế (BBC).

13h45′:

– Nguyễn Thế Quang: NGÀY XUÂN VỚI NHÀ THƠ LÊ THÁI SƠN (Nguyễn Trọng Tạo).

– Lê Huy Mậu: NGÀY XUÂN ĐỌC GÌ? (Nguyễn Trọng Tạo).

Mùa đông không có tội (Nguyễn Tường Thụy).

Giật mình với báu vật dân gian (TTVH).

Tập tục sơn đầu (TTVH).

– GS.TS Trần Ngọc Thêm: “Xã hội hướng đến ổn định là xã hội không thích đi” (LĐ). – Những du khách Việt “xấu xí” (LĐ).

Lễ dâng bánh chưng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan (VTV).

Thót tim để tới Khu di tích quốc gia Am Tiên (TTXVN/TTVH). – Ngày Xuân, về ngàn Nưa huyền thoại (VOV).

Tái hiện hình ảnh Vua Lê Đại Hành cày ruộng khuyến nông (PT). – Mướt mồ hôi trẩy hội Chùa Hương Tích (DT). – Sôi động lễ hội vật truyền thống Thủ Lễ (DT). – Ngày xuân đến chùa Non cầu an (Tin tức). – Hội Lim 2013 sẽ chỉ còn 4 lán quan họ (VOV).

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: “Đi, với tôi là thở!” (LĐ). – Tạ Duy Anh: Phần lớn nhà văn ‘thiếu tiết tháo’! (TP).

LẠI TỰ SƯỚNG (Văn Công Hùng).

Kịch ma, kịch hài hút khách (PLTP). – Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh dàn dựng trên 20 vở diễn  (SGGP).

MỘT THOÁNG CAMBODIA (2) (Hồ Hải).

20h30‘:

Lễ hội Cổ Loa: Dấu ấn hơn 2000 năm lịch sử (HQ).  – Tưng bừng khai hội Tịch điền (LĐ). – Lễ hội rước lợn độc nhất vô nhị (GDTĐ).   – Về ngoại thành Hà Nội ăn Tết lại (GDTĐ).  – Non thiêng Yên Tử: Lễ chưa khai, hội đã tưng bừng (CAND).

Để tiếng Then vang mãi… (CP).

Thi nhau ném tiền vào bia tiến sĩ ở Văn Miếu (VNE).

Việt Nam có giải ảnh báo chí quốc tế danh giá (VNE).  – Maika ‘choáng’ khi ảnh đồng giới đoạt giải báo chí (VNN).

Bảo tàng Hà Nội – công trình đẹp bị “ngó lơ” (TT).

NSND Lan Hương: Tôi luôn nghĩ mình là người “cổ” (TTXVN).

Phim truyền hình Việt đang ‘tuột dốc không phanh’ (VNE).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đào tạo phổ thông: Một hệ thống giáo dục đầy quan liêu (Freeman/ TCPT). – Tuyển sinh 2013: Hàng loạt điểm mới để đáp ứng thị trường lao động (GDVN). – Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013: Nhiều cách xác định điểm sàn (TN). – Cách học hiệu quả để vượt qua 2 kỳ thi (TN).

Vì sao Bộ GD&ĐT lại giấu kỹ phổ điểm? (GDVN).

Quy định mới về nhập ngũ cho học sinh, sinh viên (GDVN). – Công tác tuyển sinh quân sự năm 2013: Chủ động tuyên truyền, tư vấn để thí sinh chọn trường, ngành phù hợp (QĐND).

– Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Xuân Lương: Học viện Dân tộc: Mũi nhọn phát triển nguồn nhân lực khu vực dân tộc thiểu số (DT).

Học tiếng Mỹ như thế nào (phần 1) (Phan Ba). – Phương pháp dạy và học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành hiệu quả (GD&TĐ).

Hiệp sĩ ngành toán (DT).5

– Khát vọng thay đổi bản thân (TN). Nỗ lực vượt lên số phận, nhạc sĩ – ca sĩ Hà Chương dần khẳng định tên tuổi của mình =>

– Nghỉ Tết dài, học sinh tranh thủ bán hàng rong kiếm tiền (DV).

– Chị và em học cùng một lớp (TT).

Kỹ sư Việt Nam phát minh máy chữa cháy mang sự an toàn cho thế giới (DT).

Bài học về sự thành công và hạnh phúc (RFA). Thành công, giàu có không có gì sai trái nhưng sự lệ thuộc và không thể kìm hãm lòng ham muốn mới chính là vấn đề”.

Sách giáo dục tình dục gây xôn xao (VNN).

Nổ thiên thạch, gần 1.000 người bị thương (TP).

Dùng virus trị ung thư (RFI).

Thiên thạch đâm xuống vùng núi Ural ở Nga (VOA). – Khối thiên thạch tiến gần Trái Đất (BBC). – Ảnh: Mưa thiên thạch tàn phá nước Nga (GDVN). – Ảnh thiên thạch rơi xuống nước Nga gây cảnh đổ nát: Meteorite Crashes in Russia (ABC News). – Russian meteor explosion: Spectacular dash cam video of meteorite fireball falling in Urals (RT). – Sao chổi cháy rực bầu trời Ural của Nga (BBC). – Sao chổi gây nổ lớn ở nước Nga (BBC). – NASA theo dõi chặt chẽ hành trình thiên thạch đang « áp sát » Trái đất (RFI).

Nga: Mưa thiên thạch làm hơn 500 người bị thương (RFI). – Nga: Mưa thiên thạch kinh hoàng, ít nhất 500 người bị thương (Sống Mới). – Thiên thạch nặng khoảng 10 tấn rơi xuống trái đất với vận tốc 54.000 km/ giờ, khoảng 1.000 người bị thương do kính cửa sổ bị vỡ: Meteor explodes over Russia’s Ural Mountains; 1,000 injured as shock wave blows in windows (Washington Post). – Nga hứng mảnh thiên thạch, hơn 900 người bị thương (TN).

13h45′:

Tăng học phí các ngành kinh tế: Trường lo, trò khổ (HQ).

Quy định mới về nhập ngũ cho học sinh, sinh viên (TN/DV). – Vì sao phải nhập ngũ, kể cả thi đỗ đại học? (VietQ).

Những quyển sách từ năm châu (TT).

“Hâm nóng” việc học sau Tết (GD&TĐ).

Bạo lực nơi học đường- Bài 2: Tâm lý bạo hành và tác động của truyền thông mạng (PLTP).

Tinh tinh có trí óc giống con người, có thể tốt hơn (VOA).

Thiên thạch lớn kỷ lục đã bay sượt trái đất (LĐ). – Thiên thạch gây hoảng loạn vùng Ural của Nga (VOA). – THEO NHÀ THIÊN VĂN HỌC ROMANIA STAVINSCHI MAGDA: THIÊN THẠCH CÓ KHẢ NĂNG ĐÃ BỊ ĐÁNH CHẶN BỞI TÊN LỬA NGA (Advarul.ro/ Phạm Viết Đào).

– Ngoài thiên thạch rơi xuống nước Nga, còn có MỘT TIỂU HÀNH TINH ĐÃ BAY NGANG TRÁI ĐẤT ĐÊM QUA (NBR). Khoảng 2h30’ sáng nay, giờ VN (tức 8h30’ sáng giờ New Zealand), một tiểu hành tinh nặng khoảng 130.000 tấn đã bay ngang trái đất, cách bề mặt trái đất khoảng 17.500 dặm, nhưng khoảng 8h đêm qua, giờ VN (tức 2h sáng giờ New Zealand) thì người dân New Zealand đã bắt đầu nhìn thấy nó từ xa, dĩ nhiên bằng kính thiên văn. Các nhà khoa học ở NASA cho biết, thiên thạch rơi xuống nước Nga xảy ra không phải do tiểu hành tinh này gây ra, mà 2 chuyện xảy ra chỉ do tình cờ. – Near-miss: 150-foot-wide asteroid darts past Earth (RT). Russian meteor explosion not caused by asteroid flyby, NASA scientist says (Fox News). – Tiểu hành tinh đã bay ngang qua trái đất (VOA).

20h30‘:

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cũng gặp khó khi xin học cho con (ICTnews).

Bình Phước duy trì số học sinh sau nghỉ Tết (GDTĐ).

Thầy giáo Hoàng (QĐND).

Thợ lặn lùng sục hồ băng tìm mảnh vỡ thiên thạch tại Nga (DT).  – Thiên thạch rơi tại Nga đã được rao bán trên mạng (VOV).  – Diễn biến mới nhất về vụ nổ thiên thạch ở Nga (KT).  – Vụ nổ thiên thạch: Số người bị thương lên đến 1.200 người (TT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Khai hội chùa Hương: Du khách nghẹt thở (NLĐ). – Hàng chục vạn người đổ về, chùa Hương tắc nghẽn ngày khai hội (GDVN). – Biển người nườm nượp đổ về lễ khai hội chùa Hương (VNN). – Không kém Hà Nội, chùa Hương Hà Tĩnh cũng đông nghịt khách hành lễ (VNN). – Thịt động vật bán tràn lan tại chùa Hương (VNE). – Cận cảnh ‘chèo kéo’ khách ở miếu Bà Chúa Xứ (VTC). – Kỳ lạ chợ nện nhau, càng đánh càng may mắn, phát tài (VTC).

“Tời bời” vì nạn chặt chém đầu xuân (VNN). – Đầu năm, thiếu nữ rủ nhau ‘bơm tiền’ cho thầy bói (VTC).

– Khám bệnh siêu tốc (TN).

Xử phạt chọn giới tính thai nhi: Không tính sự khả thi! (TP).

– Xẻ rừng làm ao nuôi cá (TN).

– Đường xuống cấp,dân kêu, chính quyền than (TN).

– Thảm kịch từ mâu thuẫn gia đình (TN). – Cô gái trở về sau 4 năm “mất tích” (TN).

– Lão Mông phá núi, mở đường để… tự cai nghiện (DV).

Tiền Giang: Thiếu nữ trở về sau 4 năm mất tích (VNN).

Những người trẻ ‘bỏ nhà’ lên núi (VTC).

6<- Chật vật vào Nam (NLĐ).

“Đinh tặc” tái xuất trên cầu Cần Thơ (NLĐ).

Nơi đàn ông và đàn bà cùng thuần hóa rắn (VTC).

Xe lăn cho heo con tàn tật (BBC).

– Người già trên xứ Mỹ (TVN). – Thầy bói ở Mỹ tất bật đầu năm (VNE).

Các đại gia thế giới hỗ trợ “cách mạng xanh” (GD&TĐ).

Người đàn ông sống 15 năm trời trong … hầm mộ (ANTĐ).

Oscar Pistorius chuẩn bị ra tòa (BBC). – Nam Phi: Nước mắt ngôi sao điền kinh khuyết tật Pistorius tại tòa (RFI). – Vận động viên Olympic Nam Phi bị khởi tố về tội cố sát (VOA). – Vận động viên Blade Runner bác bỏ cáo trạng sát nhân (VOA).

– Ấn Độ: Bé gái 6 tuổi bị cưỡng hiếp, vứt ngoài đường (TT/ VnMedia).

13h45′:

Ngư dân Bình Định cứu 1 người nước ngoài trôi trên biển (PLTP).

Nỗi niềm những người đón Tết trong bệnh viện (Infonet).

Bắt giữ trên 4 tấn gà thải Trung Quốc nhập lậu (LĐ).

Hoa Trường Sa nở lúc nửa đêm giữa Sài Gòn (TP).

Bát nháo ở núi Sam (TT). – Chùa Bái Đính, hình ảnh đẹp và chưa đẹp (VNN). – Tháng giêng mùa lễ hội – Dịch vụ ăn theo lộng hành (SGGP). – Đi lễ chùa, đề phòng mất của (ANTĐ/TTVH).

Lượng khách từ Cà Mau đi các tỉnh miền Tây tăng đột biến (Tin tức). – Căng thẳng vé tàu xe vào Nam sau Tết (VOV).

Lương y của người nghèo (TT).

20h30‘:

– Lễ hội chùa Hương 2013: Du khách có là ‘con gà béo’? (PT). – Đắk Lắk: Hàng vạn người “đổ” về Buôn Đôn cưỡi voi đầu năm (DT).   – Đi chợ ‘mua may’ sớm (PT).  – Hàng trăm con bò, bê bị xẻ thịt phục vụ thượng đế chợ Viềng (KT).  – Nạn “chặt chém” trắng trợn ở chùa Bà (TN).  – Tùy tiện nâng giá, bắt chẹt khách đầu năm – cơ quan chức năng ở đâu? (CAND).

Đêm mùng 6 tết, bắt 2 xe tải chở hơn 4 tấn gà thải Trung Quốc (DV).

Miền Trung xuất hiện dịch lở mồm long móng và lợn tai xanh (VOV).  – Quảng Nam: 2 chủ lò mổ heo tử vong vì mổ heo bệnh? (DT).

Bức xúc vì mua vé nhưng… không có xe (TN).

Xe máy 600 triệu bốc cháy tại trạm xăng (VNE).

Đâm chết chồng vì bị ép sống chung với vợ bé (TT).

Tà Xi Láng ‘siêu phẩm’ giữa đại ngàn (TP).

Động đất đồng loạt xảy ra ở Philippines, New Zealand (DT).

QUỐC TẾ

– Phần Lan thu giữ phụ tùng xe tăng chuyển tới Syria (TTXVN).

Các phần tử nổi dậy ở Somali tuyên bố đã hành quyết một binh sĩ Kenya (VOA). – Tòa án Kenya cho phép ông Kenyatta tranh cử tổng thống (VOA).

Tình báo Israel bị tố cáo ém nhẹm vụ « tù nhân X » (RFI).

Người Hồi giáo Sunni biểu tình đòi Thủ Tướng Iraq từ chức (VOA). – Hàng nghìn người Iraq biểu tình chống chính phủ (VOV).

– Iran sắp có bom nguyên tử? (VNN).

Miến Điện bị tố cáo sử dụng chất phosphore đàn áp biểu tình (RFI).

7Biểu tình ở Bahrain, một cảnh sát thiệt mạng (VOA). =>

Một binh sĩ Pakistan bị binh sĩ Ấn Độ hạ sát (VOA).

Bê bối thịt ngựa giả thịt bò: Công ty Pháp Spanghero là nạn nhân đầu tiên (RFI).

– Mỹ: Đảng Cộng Hòa làm chậm lại việc đề cử bộ trưởng Quốc phòng (RFI). – Phe Cộng hòa Mỹ cản trở việc bỏ phiếu chuẩn thuận ông Chuck Hagel (VOA). – Mỹ sắp có siêu tên lửa khắc chế Trung Quốc (PN Today)

– Ấn Độ, Pakistan đọ súng (TN).  – Ấn Độ hủy hợp đồng mua trực thăng của Ý (RFI). – Tổng thống Pháp cổ vũ cho Hiệp định tự do mậu dịch Ấn Độ-Châu Âu (RFI).

Pháp y xác định thi hài bị cháy là của cựu cảnh sát Dorner (VOA). – Hành khách trên du thuyền trôi dạt ngoài khơi nước Mỹ về nhà an toàn (VOA).

– Tổng thống Putin tuyên bố thực hiện chính đối ngoại tích cực (VOV). – Nga cáo buộc 1 nghị sĩ của Gruzia âm mưu nổi loạn (TTXVN).

– Thủ tướng Nhật muốn sớm thành lập Hội đồng An ninh (VOV).

– Nghị sĩ Georgia đánh nhau trên truyền hình (TN).

– Venezuela công bố ảnh Tổng thống Chavez trên giường bệnh (VOV).

13h45′:

Israel và Hamas đàm phán nới lỏng phong tỏa Gaza (TTXVN).

Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ nã đạn sang Syria (GDVN). – Phần Lan chặn phụ tùng xe tăng từ Nga đến Syria (TN).

Tổng thống Mỹ trao Huy chương Công dân của Tổng thống (VOA). – Vì sao Mỹ chưa phê chuẩn bộ trưởng quốc phòng? (TT).

Lại biểu tình ủng hộ, phản đối chính quyền ở Ai Cập (TTXVN).

Venezuela công bố ảnh đầu tiên của TT Chavez trong 2 tháng (VOA).

EU chấp thuận xét nghiệm DNA để giải tỏa vụ tai tiếng thịt ngựa (VOA).

Nội các Nhật hiện nay giàu gấp đôi nội các tiền nhiệm (TTXVN).

20h30‘:

Syria: Chính phủ và phiến quân giao tranh ác liệt ở Aleppo (VOV).  – Phần Lan điều tra vụ chuyển vũ khí tới Syria (GDTĐ).   – Syria tố Thổ Nhĩ Kỳ cản trở tiến trình chính trị tại Syria (VOV).

Người Sunni ở Iraq biểu tình đòi công bằng (VOV).

Chính khách Nga: Mỹ dùng “thiên thạch” để cảnh cáo Ngoại trưởng Nga (GDVN).

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ở khu vực Kashmir (TTXVN).

Hài hước chính trị gia (TQ).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 15/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 15/02/2013; + Phim tài liệu: Ơn người cõng chữ – 15/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 15/02/2013; + 360 độ thể thao – 15/02/2013; + Thể thao 24/7 – 15/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 15/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 15/02/2013; + Thời sự 12h – 15/02/2013; + Thời sự 19h – 15/02/2013.

* RFA: + Sáng 15-02-2013

+ Tối 15-02-2013

* RFI: 15-02-2013

193 bình luận trước “Tin thứ Bảy, 16-02-2013”

 1. Thành said

  Avata của cộng đồng FB NO-U rực một màu hoa Sim biên giới và dòng chữ “17-02-1979 Nhân Dân sẽ không quên”

 2. CDST said

  Mời các bác đọc lại toàn văn Thông điệp 2013 của Ba-Ma. Cảm ơn các bác đã góp ý. Các lỗi đã bị lộ đều đã sửa. Các lỗi chưa bị lộ thì nhờ bà con phát hiện. Mời cả bác HVT sử gia coi lại nữa nhe. (Dichi cho bác Thịnh ngự lãm cũng dễ ăn chưởi đó nghen.
  http://gocsan.blogspot.com/2013/02/obamas-2013-state-of-union-address.html

  Cám ơn nhiều. Đi tắm cái đã không thì vợ la.

  • CDST said

   À quên chuyện này.
   Mấy bữa rày ngồi chờ giưt tem hoài mà nỏ được vì vô nhà ABS qua mấy cái tường lửa nên chạy chậm như sên.
   Đề nghị BTV tối nay ưu tiên cho giựt cái chơi nhé. Không biết như ri có phải là chủ nghĩa TB thân hữu hay không???

   —-
   BTV: Hic hic… Làm sao em “ưu tiên” cho bác được? Vì em có muốn giựt thì cũng chạy ra ngoài giựt như bà con, em mà tham gia biết chắc chẳng bao giờ được tem 🙂

 3. Cuu Quan Nhan F316 said

  Gởi Lại Em
  Đóng góp: ghibli
  Ngày mai tôi sẽ lên đường,

  Xin chào thành phố thân yêu,

  Ngày mai tôi sẽ lên đường,

  Tạm biệt nhé người thương.

  Gần nhau trong giây phút này,

  Êm đềm hạnh phúc trong tay,

  Nhìn nhau trao nhau nụ cười,

  Qua đôi mắt xanh như màu mây.

  ĐK:

  Gởi lại em ước mơ bên giảng đường,

  Gởi lại em lúa ngô đang vào mùa,

  Gởi lại em phố vui qua từng chiều,

  Gởi lại em tiếng yêu ngọt ngào.

  La la lá lá la la la la,

  La la lá lá la la la la.

  Vì quê hương hiến dâng cho cuộc đời,

  Chào thành phố chúng tôi lên đường.

  Cùng nhau ra nơi biên thuỳ,

  Căm thù giục bước quân đi,

  Hàng me xôn xao vơi đầy,

  Tạm biệt nhé người thương.

  Gần nhau trong giây phút này,

  Nghe lòng rộn rã thương yêu,

  Dù mai xa cách chân mây,

  Đôi ta vẫn bên nhau từng ngày.

  BTV:

  Sáng tác: Vũ Hoàng; Biểu diễn: Vũ Dậu và Lệ Quyên tại liên hoan âm nhạc Télévariété, Tiệp Khắc năm 1982

 4. Hoang Thi Gai said

  Lời bài hát: Từ Đàm quê hương tôi

  Đăng bởi: dxdieu

  Quê hương tôi miền Trung
  Sớm hôm chuông chùa nhẹ rung
  Tiếng muôn đời hồn tổ tiên kiêu hùng
  Ôi uy nghiêm bóng chùa Từ Đàm
  Nơi yêu thương phát nguồn đạo vàng
  Qua bao dông tố chùa Từ Đàm tôi vẫn còn

  Quê hương tôi là đây
  Sớm hôm hương trầm nhẹ bay
  Vấn vương lời kinh chiều nay vơi đầy
  Ôi thân yêu bóng chùa Từ Đàm
  Nơi Bắc Nam nối liền một nhà
  Tay trong tay quyết vì loài người đời lầm than

  ĐK:
  Bóng ai, từng đêm, đêm về
  Còn nhớ thuở nào đây
  Câu thề cùng ước nguyện cứu đời

  Tiếng ai, chiều nay u hoài
  Trầm lắng vọng về theo
  Câu thề nguyện hiến mình cho đời

  Ai đi qua miền Trung
  Khoan khoan ơi người dừng chân
  Lắng nghe về đây hồn ai u hoài
  Ôi anh linh bóng chùa Từ Đàm
  Ôi nơi đây nắng chiều dịu dàng
  Ai hy sinh cứu đời phũ phàng, Từ Đàm ơi!

 5. dan goc ra said

  Đọc Hoàng Hữu Phước, nghe Trần Đăng Thanh … Thấy đảng ta ” Vĩ đại” thật.
  Chuyên tập hợp lũ quái nhân.

 6. Hữu Quý said

  Bác Phước nào đó vuốt mặt thì cũng phải nể mũi chứ. Bác Phước này bảo tam đại ngu của bác Quốc nào đó là biểu tình, dưng mà hình như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kính mến của chúng ta có nói ở đâu đó rằng nên làm Luật Biểu tình.

 7. Ng Hữu Quý said

  Bác Phước vuốt mặt cũng phải biết nể mũi chứ. Theo bác Phước “tam đại ngu” của bác Quốc là biểu tình, mà hình như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kính mến của chúng ta lại có nói ở đâu đó là cần có Luật Biểu tình.

 8. danvn said

  Bầy Hầy đã nói
  16/02/2013 lúc 14:46

  Hoàng Hữu Phước với tứ đại ngu:
  Nhiều bà con cho rằng, nên đuổi cổ nghị Phước ra khỏi Quốc hội, để khỏi làm bẩn nghị trường. Riêng Bầy Hầy tui nghĩ, Đảng đã “sáng suốt”, khi giới thiệu tay này vào “cuốc hội”. Nghị trường cần phải có đầy đủ các thành phần, từ nghị rau muống, nghị tàu cao tốc, nghị gật…, giờ cần phải có… nghị khùng!!!
  ————————————

  HHP là nghị khùng điên là quá rõ rồi.

  Nhưng QH VN ( cuốc hội) đuổi cổ thàng điên này ra cũng hơi khó đó vi còn nhiều đai biểu QH cũng điên và ngu như HHP .
  Tay Nghi điên này cũng học đ/c X quyết không từ chức dù ND VN muốn tống cổ đ/c X và lũ sâu xuống hố .

 9. Trần thị Hường said

  TIN BUỒN .
  Anh Nguyễn Hoà Bình tác giả của câu nói nổi tiếng Sang năm tới Hoàng Sa ,biệt danh F 361 đã từ trần hồi 15 giờ 30 ngày 15.2.2013 ,tại Hóc Môn ,hưởng Thọ 59 tuổi do bệnh .Nay kính báo .

  • Đi kinh tế mới said

   Nếu là sự thật thì xin chia buồn đến người quá ngoan quá cố , nói lượt từ lại là quá ngoan cố( bắt chước cụm từ lãnh chỉ đạo)

  • Minh Dương said

   Chia buồn cùng Anh và gia đình.

  • Hai Lúa said

   CẦU MONG CHO LINH HỒN CỦA BÁC NGUYỄN HÒA BÌNH-F361 ĐƯỢC SIÊU THOÁT. Nam mô a di đà phật.
   Bác F361 đã về với cát bụi, về với cõi vĩnh hằng rồi…….

  • Tungdao said

   Anh là người lính, tôi cũng vậy. Sang năm tới Hoàng Sa. Một câu ai oán cho một phần tổ quốc bị giặc Trung Quốc xâm lược. Chắc Anh cũng đã đấu tranh rất nhiều cho những thằng lính “bị” hy sinh, tàn phế qua 2 cuộc chiến tranh biên giới. Tôi cũng đau đáu một điều vẫn còn đó những bất công, bất hạnh khi Nhà nước, Chế độ quên anh em như chưa hề có 2 cuộc chiến tranh. Ai oán thay cho căm giận và cả căm thù.
   Khát khao lấy lại Hoàng Sa là cả dân tộc ngoài Đảng CS VN. Giờ đây, khi Anh giả từ cuộc sống này, không biết ngày mai hay ngày kia sẽ là : Sang năm tới Hoàng sa-Trường Sa. Chắc lúc đó không còn câu nói của Anh mà sẽ là câu nói của cả dân tộc.
   Chúc Anh về với đồng đội an lành, siêu thoát.
   Thành kính chia buồn cùng gia đình và bạn bè. Kính.

  • Khách Saigon said

   THÀNH KÍNH PHÂN ƯU
   Hòa Bình cùng giấc mơ Hoàng Sa đã trở về cát bụi ngày đầu năm nay.

  • NCH said

   Chị có thể cho biết địa chỉ cụ thể không? Có thể có những người “không quen biết nhưng cùng chí hướng” gần đó, đến viếng hoặc tiễn đưa một đoạn đường.

   • Trần thị Hường said

    Địa chỉ đây bác ơi :

    Bạn Nguyễn Hòa Bình, tức Tư Sài Gòn (B3 – K7) đã mất 17h30 chiều ngày 15 tháng Hai 2013. Linh cữu hiện quàn tại nhà riêng xã Nhị Bình – Hóc Môn t/p Hồ Chí Minh. Tang lễ sẽ cử hành vào 6h sáng mai 17 tháng Hai tại nhà riêng sau đó đi hỏa táng tại Bình Dương.

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Đột ngột quá! Thành kính chia buồn cùng gia đình.
   Nhớ mãi F361 với câu nói: Sang năm tới Hoàng Sa!
   Chúc linh hồn anh được siêu thoát.

  • Hòa! said

   Buồn nhỉ! mình rất thích đọc còm của bác F361. Xin chia buồn cùng gia đình bác.

  • Hoa Cải said

   Hay anh ấy đau vì nỗi đau Hoàng Sa mà chết? BTV liên lạc xem sao? Mới đây mà! Nam mô A di Đà Phật!

   —–
   BTV: Anh ấy đã ra đi. Bác xem ở đây: http://uttroi.blogspot.cz/2013/02/tin-buon.html

   • Hoa Cải said

    Đi thật rồi! Mất một còm sĩ chiến sĩ rồi! Đến Hoàng Sa, biên thư về nghe F361! Tui chờ đó nghe!

    • thichlangthang said

     Thành kính phân ưu cùng gia đình bác F361! Cầu cho Tam Thánh tiếp dẫn linh hồn bác về Tây Phương cực lạc.
     SANG NĂM TỚI TRƯỜNG SA

     • thichlangthang said

      Thành kính phân ưu cùng gia đình bác F361! Cầu cho Tam Thánh tiếp dẫn linh hồn bác về Tây Phương cực lạc.
      SANG NĂM TỚI HOÀNG SA
      Nhờ ABS bỏ dùm lời còm trước. Xin cảm ơn Anh

  • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

   Cầu chúc bác Hòa Bình có cuộc sống mới an nhàn tự tại, tràn ngập niềm vui tiếng cười.
   Sang năm tới Hoàng Sa !

  • NẮNG HẠ said

   THÀNH KÍNH PHÂN ƯU .
   một người thường gặp trên trang BASAM
   bây giờ đã khuất rồi .để lại đất trời lời hẹn .
   ngày mai tới HOÀNG SA ,là niềm tin vui lắm nhưng sao nước mắt cứ rưng rưng ?
   thôi thì tiển bác bình yên về miền cực lạc .

  • T.T. said

   Quá bất ngờ và tiếc thương, không thể tin được.
   Anh sẽ sống mãi trong lòng mọi người.
   Sang năm tới Hoàng Sa !

  • locphan said

   …thành thật chia buồn với bác BTV…vì đã mất đi 1 còm sỹ !!!

   —-
   BTV: Cám ơn bác. Xin chia buồn cùng người thân và gia đình của anh Hòa Bình.

  • noname said

   Thành kính thắp nén nhang trước hương hồn Anh, cầu chúc hương hồn Anh siêu thoát, phù hộ cho thế hệ trẻ để có thể lấy lại Hoàng Sa, một phần thiêng liêng của Tổ Quốc, của nỗi đau trong Anh, Vĩnh biệt anh!

  • dan goc ra said

   Thành Kính chia buồn cùng gia đình !

  • Người Hà Nội said

   Thành kính phân ưu BÁC Nguyễn Hòa Bình!

   SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

  • Teo said

   Thành kính phân ưu cùng gia quyến chú Hòa Bình!
   Sang năm tới Hoàng Sa!

  • Lylele said

   Xin gửi đến Bác một nén tâm nhang.
   SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

  • dân bán báo said

   Xin kính chào vĩnh biệt anh f361!

  • khoái thịt chó said

   là CCB tôi xin thành kính chia buồn cùng gia đình trung sỹ Bình

 10. Thành said

  “Tưởng nhớ những người con yêu của Tổ quốc đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Trung Quốc tại Biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam, tại Hoàng Sa và Trường Sa“.

 11. vuong ai quoc said

  thang cha Phuoc khung ko bi ki luat thi dung la quoc hoi Vn bu nhin

 12. 8X said

  hehehe. TT không làm được thì TN làm được.
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130216/doi-du-kich-ba-lan-danh-thang-quan-xam-luoc.aspx

 13. CDST said

  Tiếp theo T ĐLB của Obama 2013:
  Xin lỗi bà con lẽ ra xông rồi nhưng sáng nay dậy muộn quá.

  Nhưng ngay cả với lãi suất thế chấp thấp gần 50-năm, quá nhiều gia đình với tín dụng vững chắc muốn mua nhà cũng đang bị từ chối. Quá nhiều gia đình vốn chưa bao bỏ nhỡ một khoản thanh toán và mong muốn được tái cấp vốn đang bị từ chối. Điều đó đang kìm hãm toàn bộ nền kinh tế của chúng ta, và chúng ta cần phải sửa chữa nó. Ngay bây giờ, đã có một dự luật tại Quốc hội này mà sẽ cho tất cả các chủ sở hữu nhà có trách nhiệm ở Mỹ một cơ hội để tiết kiệm 3.000 đô la một năm bằng cách tái cấp vốn với lãi suất hiện tại. Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã ủng hộ nó trước đây. Chúng ta còn chờ gì nữa? Hãy bỏ phiếu, và gửi cho tôi dự luật đó. Ngay bây giờ, các quy định chồng chéo tiếp tục khiến các gia đình trẻ có trách nhiệm chưa mua được căn nhà đầu tiên của họ. Điều gì đang kìm hãm chúng ta? Hãy đơn giản hóa quá trình này, và giúp nền kinh tế của chúng ta phát triển.

  Những sáng kiến trong sản xuất, năng lượng, cơ sở hạ tầng và nhà ở sẽ giúp các doanh nhân và chủ doanh nghiệp nhỏ mở rộng và tạo ra công ăn việc làm mới. Tuy nhiên, tất cả những cái đó sẽ chẳng có tác dụng gì, nếu chúng ta không trang bị cho các công dân của chúng ta các kỹ năng và đào tạo để làm công việc của họ. Và điều đó phải bắt đầu ở lứa tuổi sớm nhất có thể được.

  Từ nghiên cứu này đến nghiên cứu khác cho thấy rằng một đứa trẻ bắt đầu học tập càng sớm, thì nó càng giỏi hơn ở cuối đường học vấn. Nhưng hiện nay, có ít hơn 3 trong 10 trẻ bốn tuổi được ghi danh vào một chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao. Hầu hết cha mẹ thuộc tầng lớp trung lưu không đủ khả năng chi vài trăm đô la một tuần để con đi học trường mầm non tư thục. Và đối với trẻ em nghèo, mà cần được giúp đỡ nhất, sự thiếu tiếp cận với giáo dục mầm non có thể phủ bóng đen lên chúng trong phần còn lại của cuộc đời.

  Tối nay, tôi đề xuất làm việc với các tiểu ban để làm cho trường mầm non chất lượng cao có sẵn với mọi trẻ em ở Mỹ. Mỗi đô la đầu tư vào giáo dục mầm non chất lượng cao có thể tiết kiệm nhiều hơn bảy đô la sau này – bằng cách nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp, giảm mang thai thiếu niên, thậm chí làm giảm tội phạm bạo lực. Ở các tiểu bang dành ưu tiên cho giáo dục trẻ em nhỏ tuổi nhất của chúng ta, như Georgia hay Oklahoma, các nghiên cứu cho thấy học sinh lớn lên có khả năng đọc và làm toán ở các cấp học, tốt nghiệp trung học, có công ăn việc làm, và tạo dựng gia đình của riêng mình ổn định hơn. Vì vậy, chúng ta hãy làm những gì có tác dụng, và chắc chắn rằng không ai trong số con cái của chúng ta vừa bắt đầu trường đua của cuộc sống mà đã bị tụt lại phía sau. Hãy dành cho trẻ em của chúng ta cơ hội đó.

  Chúng ta cũng nên chắc chắn rằng tấm bằng trung học đưa trẻ em của chúng ta đi trên con đường dẫn đến một công ăn việc làm tốt. Ngay bây giờ, các quốc gia như Đức tập trung vào học sinh tốt nghiệp trường trung học của họ có trình độ kỹ thuật tương đương với trường cao đẳng cộng đồng của chúng ta, do đó, chúng đã sẵn sàng để làm việc. Ở các trường như P-Tech ở Brooklyn, với sự hợp tác giữa các trường công lập New York, Đại học New York, và IBM, học sinh sẽ tốt nghiệp với bằng trung học và bằng liên kết về máy tính hoặc kỹ thuật.

  Chúng ta cần phải cung cấp cho mỗi học sinh Mỹ những cơ hội như thế. Bốn năm trước, chúng ta bắt đầu Cuộc đua vào Hàng Đầu – một cuộc thi đã thuyết phục hầu như tất cả các tiểu bang phát triển các chương học trình thông minh hơn và tiêu chuẩn yêu cầu cao hơn, chỉ với khoảng 1% những gì chúng ta chi tiêu cho giáo dục hàng năm. Tối nay, tôi đang công bố một thách thức mới để thiết kế lại các trường trung học của Mỹ để các trường trang bị tốt hơn cho các sinh viên tốt nghiệp nhằm đáp ứng các nhu cầu của một nền kinh tế công nghệ cao. Chúng tôi sẽ khen thưởng những trường nào phát triển được quan hệ đối tác mới với các trường cao đẳng và người sử dụng lao động, và tạo ra các lớp học tập trung vào khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học, các kỹ năng mà người sử dụng lao động ngày hôm nay đang tìm kiếm để trao công việc ngay bây giờ và trong tương lai.

  Bây giờ, ngay cả với các trường trung học tốt hơn, hầu hết những người trẻ tuổi cũng cần có giáo dục đại học. Đó là một thực tế đơn giản: bạn càng có nhiều giáo dục hơn, bạn càng có nhiều khả năng có việc làm và làm việc theo cách của bạn để bước vào tầng lớp trung lưu. Nhưng ngày nay, chi phí giáo dục tăng vọt đã đẩy quá nhiều những người trẻ tuổi ra khỏi giáo dục đại học, hoặc trút lên vai họ nợ nần bấp bênh.

  Thông qua các khoản tín dụng thuế, trợ cấp, và các khoản vay tốt hơn, chúng ta đã làm cho giáo dục đại học có giá cả phải chăng hơn cho hàng triệu học sinh và gia đình trong mấy năm qua. Nhưng người nộp thuế không thể tiếp tục trợ cấp cho chi phí tăng vọt của giáo dục đại học. Các trường đại học phải làm phần việc của mình để giảm chi phí, và công việc của chúng ta là đảm bảo rằng họ sẽ thực hiện. Tối nay, tôi đề nghị Quốc hội thay đổi Luật Giáo dục Đại học, sao cho giá cả phải chăng và giá trị nằm trong tiêu chuẩn xác định trường đại học nào sẽ được nhận một số kiểu trợ cấp của liên bang. Và ngày mai, Chính phủ Hành pháp của tôi sẽ phát hành một “Phiếu thành tích Đại học” mới mà phụ huynh và học sinh có thể sử dụng để so sánh các trường học dựa trên một tiêu chí đơn giản: nơi nào bạn có thể nhận được tiếng vang lớn nhất cho đồng tiền giáo dục của bạn bỏ ra.

  Để phát triển tầng lớp trung lưu của chúng ta, các công dân của chúng ta phải được tiếp cận với giáo dục và đào tạo mà việc làm ngày nay đang đòi hỏi. Nhưng chúng ta cũng phải đảm bảo rằng nước Mỹ vẫn còn là một nơi mà tất cả những ai sẵn sàng làm việc chăm chỉ đều có cơ hội vượt lên phía trước.

  Nền kinh tế của chúng ta là mạnh mẽ hơn khi chúng ta khai thác những tài năng và sự khéo léo của những người nhập cư đang phấn đấu và đầy hy vọng. Nên ngay bây giờ, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, lao động, thực thi pháp luật, và các động đồng tôn giáo tất cả phải đồng ý rằng đã đến lúc phải thông qua cải cách nhập cư toàn diện.

  Cải cách thực sự có nghĩa là an ninh biên giới vững mạnh, và chúng ta có thể xây dựng trên sự tiến bộ mà Hành Pháp của tôi đã tạo ra – cứng rắn ở biên giới phía nam hơn ở bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử của chúng tôi, và giảm đột nhập bất hợp pháp đến mức thấp nhất trong 40 năm qua.

  Cải cách thực sự có nghĩa là thiết lập một con đường có trách nhiệm để đạt được địa vị công dân – một con đường bao gồm trải qua kiểm tra lý lịch, nộp thuế và nộp phạt có ý nghĩa, học tiếng Anh, và sắp hàng phía sau dòng người đang cố gắng để đến đây một cách hợp pháp.
  Và cải cách thực sự có nghĩa là sửa chữa các hệ thống nhập cư hợp pháp để cắt giảm thời gian chờ đợi, giảm tệ quan liêu, và thu hút các doanh nhân và các kỹ sư có tay nghề cao sẽ giúp tạo việc làm và phát triển nền kinh tế của chúng ta.
  Nói cách khác, chúng ta biết những gì cần phải được thực hiện. Như chúng ta đã nói, các nhóm lưỡng đảng tại cả hai viện đang làm việc siêng năng để soạn thảo một dự luật, và tôi hoan nghênh những nỗ lực của họ. Bây giờ chúng ta hãy hoàn thành nó. Gửi cho tôi một dự luật cải cách nhập cư toàn diện trong vài tháng tới, và tôi sẽ ký nó ngay lập tức.

  Nhưng chúng ta không thể dừng lại ở đó. Chúng ta biết nền kinh tế của chúng ta chỉ mạnh mẽ hơn khi vợ, mẹ và con gái của chúng ta có thể sống cuộc sống của họ mà không bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc, và không bị sợ hãi bởi bạo lực gia đình. Hôm nay, Thượng viện đã thông qua Act Bạo hành đối với phụ nữ mà Joe Biden đã khởi thảo cách đây gần 20 năm. Tôi kêu gọi Quốc Hội cùng làm như thế. Và tôi yêu cầu Quốc hội này tuyên bố rằng phụ nữ phải có cuộc sống ngang bằng với những nỗ lực của họ, và cuối cùng là thông qua Luật Trả lương Công bằng năm nay.

  Chúng ta biết rằng nền kinh tế của chúng ta mạnh mẽ hơn khi chúng ta trả công một ngày làm việc trung thực với mức lương trung thực. Nhưng ngày nay, một nhân viên toàn thời gian chỉ hưởng mức lương tối thiểu là 14.500 đô la một năm. Ngay cả với việc giảm thuế, mà chúng ta đã thực hiện rồi, thì một gia đình có hai con mà chỉ kiếm được mức lương tối thiểu thì gia đình đó vẫn còn sống dưới mức nghèo khổ. Đây là chuyện sai trái. Và đó là lý do tại sao, kể từ lần cuối Quốc hội này nâng mức lương tối thiểu, 19 tiểu bang đã chọn để nâng lương tối thiểu của họ thậm chí còn cao hơn.

  Tối nay, chúng ta hãy tuyên bố rằng trong các quốc gia giàu có nhất trên trái đất, không có một người nào làm việc toàn thời gian mà phải sống trong cảnh nghèo đói, và hãy nâng mức lương tối thiểu của liên bang lên 9,00 USD một giờ. Chỉ riêng bước đi này sẽ làm tăng thu nhập của hàng triệu gia đình lao động. Nó có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa các cửa hàng tạp hóa hoặc ngân hàng thực phẩm, trả tiền thuê nhà hoặc bị đuổi nhà, sống đắp đổi qua ngày hay cuối cùng tiến lên phía trước. Đối với các doanh nghiệp trên khắp đất nước, nó sẽ có nghĩa là khách hàng có nhiều tiền hơn trong túi của họ. Trong thực tế, người làm việc không nên phải chờ đợi nhiều năm liền với mức lương tối thiểu để được tăng lương trong khi tiền lương của Giám đốc điều hành chưa bao giờ cao đến thế. Vì vậy, đây là một ý tưởng mà Thống đốc Romney và tôi đã thực sự nhất trí vào năm ngoái: hãy gắn mức lương tối thiểu với chi phí sinh hoạt, để nó trở thành một mức lương mà bạn có thể sống được.

  • CDST said

   Phần tiếp

   Tối nay, chúng ta cũng hãy nhận ra rằng có những cộng đồng ở đất nước này mà cho dù bạn căm chỉ làm việc tới mức nào, bạn hầu như không thể tiến lên được. Các thị trấn nhà máy suy tàn từ những năm công xưởng chen chúc. Những khu vực không thể tránh được đói nghèo, cả thành thị và nông thôn, nơi mà thanh niên vẫn đang vật lộn để có công việc đầu tiên của họ. Nước Mỹ không phải là một nơi mà xuất thân hoặc hoàn cảnh sẽ quyết định số phận của chúng ta. Và đó là lý do tại sao chúng ta cần phải xây dựng những nấc thang mới tạo cơ hội bước vào tầng lớp trung lưu để tất cả những ai sẵn sàng có thể leo lên những nấc thang đó.
   xxx
   Hãy dành ưu đãi cho các công ty tuyển dụng những người Mỹ đã có những kỹ năng cần để đảm trách công việc, nhưng đã mất việc quá lâu khiến không ai cho họ một cơ hội nào cả. Hãy để đưa người dân trở lại làm việc, xây dựng lại những ngôi nhà hoang trong những khu dân cư đổ nát. Và năm nay, Chính phủ Hành pháp của tôi sẽ bắt đầu hợp tác với 20 trong những thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Mỹ để đưa những cộng đồng này trở lại đứng trên đôi chân của mình. Chúng ta sẽ làm việc với lãnh đạo địa phương để hướng các nguồn lực vào chăm lo an toàn công cộng, giáo dục, và nhà ở. Chúng ta sẽ cung cấp cho các khoản tín dụng thuế mới để các doanh nghiệp tuyển dụng và đầu tư. Và chúng ta sẽ làm việc để củng cố các gia đình bằng cách loại bỏ các ngăn chặn tài chính đối với kết hôn của các cặp vợ chồng có thu nhập thấp, và làm nhiều hơn để khuyến khích việc làm cha – bởi vì cái làm cho bạn trở thànhmột người đàn ông không phải là khả năng có con, mà là đủ can đảm để nuôi dạy con cái.

   Các gia đình mạnh mẽ hơn. Các cộng đồng mạnh mẽ hơn. Một nước Mỹ hùng mạnh hơn. Chính kiểu thịnh vượng này – mở rộng, chia sẻ, và xây dựng trên một tầng lớp trung lưu phát triển mạnh – luôn luôn là nguồn gốc của sự tiến bộ của chúng ta ở trong nước. Đây cũng là nền tảng của quyền lực và ảnh hưởng của chúng ta trên toàn thế giới.

   Tối nay, chúng ta đứng kết đoàn chào các binh sỹ và thường dân đã hy sinh mỗi ngày để bảo vệ chúng ta. Bởi có họ, chúng ta mới có thể tự tin nói rằng nước Mỹ sẽ hoàn thành sứ mệnh của mình tại Afghanistan, và đạt được mục tiêu của chúng ta đánh bại bộ phận cốt lõi của al Qaeda. Vừa rồi, chúng ta đã đưa về nhà 33.000 nam nữ binh sĩ dũng cảm của chúng ta. Mùa xuân này, lực lượng của chúng ta sẽ chuyển sang vai trò hỗ trợ, trong khi lực lượng an ninh Afghanistan đi đầu. Tối nay, tôi có thể thông báo rằng trong năm tới, 34.000 lính Mỹ khác sẽ từ Afghanistan trở về nhà. Giảm quân này sẽ tiếp tục. Và vào cuối năm tới, cuộc chiến tại Afghanistan sẽ kết thúc.

   Ngoài năm 2014, cam kết của Mỹ về một Afghanistan thống nhất và có chủ quyền sẽ còn đó, nhưng bản chất của cam kết của chúng ta sẽ thay đổi. Chúng ta đang đàm phán về một thỏa thuận với chính phủ Afghanistan tập trung vào hai nhiệm vụ: đào tạo và trang bị cho các lực lượng Afghanistan để quốc gia này không một lần nữa sa vào hỗn loạn, và các nỗ lực chống khủng bố cho phép chúng ta theo đuổi tàn quân của al Qaeda và các nhánh của chúng.

   Hôm nay, tổ chức đã tấn công chúng ta vào ngày 11/9 chỉ còn là cái bóng của bản thân nó trước đây. Các nhánh khác nhau của al Qaeda và các nhóm cực đoan đã xuất hiện từ bán đảo Ả Rập đến châu Phi. Các mối đe dọa mà các nhóm này đặt ra đang gia tăng. Tuy nhiên, để đối phó mối đe dọa này, chúng ta không cần phải gửi hàng chục ngàn những người nam nữ thanh niên của chúng ta ra nước ngoài, hoặc chiếm đóng các quốc gia khác. Thay vào đó, chúng ta sẽ cần phải giúp đỡ các nước như Yemen, Libya, và Somalia tự bảo vệ được an ninh của họ, và giúp đỡ đồng minh chiến đấu chống khủng bố, như chúng ta đã làm ở Mali. Và khi cần thiết, thông nhiều khả năng, chúng ta sẽ tiếp tục có các hành động trực tiếp chống lại những kẻ khủng bố đang đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với người Mỹ.

   Khi chúng ta hành động, chúng ta phải gắn kết các giá trị của chúng ta vào cuộc chiến này. Đó là lý do tại sao Chính phủ Hành pháp của tôi đã làm việc không mệt mỏi để tạo ra một khuôn khổ pháp lý và chính sách bền vững nhằm hướng dẫn các hoạt động chống khủng bố của chúng ta. Luôn luôn, chúng tôi đã thông báo đầy đủ cho Quốc hội về những nỗ lực của chúng tôi. Tôi công nhận rằng trong nền dân chủ của chúng ta, không ai chỉ làm mỗi việc là nghe lời tôi nói rằng chúng ta đang làm công việc một cách đúng đắn là xong. Vì vậy, trong những tháng tới, tôi sẽ tiếp tục tham gia với Quốc hội để đảm bảo không những việc chúng ta nhắm đối tượng, bắt giam và truy tố những kẻ khủng bố vẫn còn phù hợp với pháp luật và hệ thống kiểm soát và cân bằng của chúng ta, mà những nỗ lực của chúng ta thậm chí còn minh bạch hơn nữa đối với người dân Mỹ và cả thế giới.

   Tất nhiên, những thách thức của chúng tôi không kết thúc với al Qaeda. Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu các nỗ lực để ngăn chặn sự phổ biến các loại vũ khí nguy hiểm nhất của thế giới. Chế độ ở Bắc Triều Tiên phải biết rằng họ sẽ chỉ đạt được an ninh và thịnh vượng bằng cách đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế của họ. Hành động khiêu khích theo kiểu như chúng ta đã thấy đêm qua sẽ chỉ cô lập họ hơn nữa, khi chúng ta đứng cạnh các đồng minh của chúng ta, tăng cường phòng thủ tên lửa của riêng của chúng ta, và lãnh đạo thế giới thực hiện các hành động vững chắc để đáp lại những mối đe dọa này.

   Tương tự như vậy, các nhà lãnh đạo Iran phải nhận ra rằng bây giờ là lúc phải có một giải pháp ngoại giao, bởi vì một liên minh đã thống nhất trong việc yêu cầu họ phải đáp ứng các nghĩa vụ của mình, và chúng ta sẽ làm những gì cần thiết để ngăn cản họ có được vũ khí hạt nhân. Đồng thời, chúng ta sẽ họp tác với Nga để tìm cách tiếp tục cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của chúng ta, và tiếp tục dẫn đầu các nỗ lực toàn cầu để bảo vệ an toàn các nguyên liệu hạt nhân mà có thể rơi vào tay kẻ xấu – bởi vì khả năng ảnh hưởng đến những nước khác phụ thuộc vào sự sẵn sàng dẫn đầu của chúng ta.

   • CDST said

    Mỹ cũng phải đối mặt với những mối đe dọa ngày càng tăng nhanh từ cuộc tấn công mạng. Chúng ta biết tin tặc ăn cắp danh tính của người dân và xâm nhập e-mail cá nhân. Chúng ta biết các nước và các công ty nước ngoài đánh cắp các bí mật công ty của chúng ta. Bây giờ các kẻ thù của chúng ta cũng đang tìm kiếm khả năng phá hoại lưới điện của chúng ta, các tổ chức tài chính của chúng ta, và hệ thống điều khiển không lưu của chúng ta. Kể từ bây giờ, chúng ta không thể nhìn lại những năm đã qua và tự hỏi lý do tại sao chúng ta đã không làm gì để đáp trả các mối đe dọa thực sự đối với an ninh và nền kinh tế của chúng ta.

    Đó là lý do tại sao, đầu ngày hôm nay, tôi đã ký một sắc lệnh mới tăng cường bảo vệ không gian mạng của chúng ta bằng cách tăng cường chia sẻ thông tin và phát triển các tiêu chuẩn để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng tôi, công việc của chúng tôi, và sự riêng tư của chúng ta. Bây giờ, Quốc hội cũng phải hành động bằng cách thông qua luật để tạo cho chính phủ của chúng ta một năng lực lớn hơn để đảm bảo an toàn cho các mạng lưới thông tin của chúng ta và ngăn chặn các cuộc tấn công.

    Ngay cả khi chúng ta bảo vệ người dân của chúng tôi, chúng ta nên nhớ rằng thế giới ngày nay thể hiện không chỉ nguy cơ, mà còn cả cơ hội. Để thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ, hỗ trợ việc làm tại Mỹ, và tạo một sân chơi ở các thị trường đang phát triển của châu Á, chúng ta dự định hoàn thành các cuộc đàm phán về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương. Và đêm nay, tôi thông báo rằng chúng ta sẽ khởi động các cuộc đàm phán về Quan hệ Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương với Liên minh châu Âu – bởi vì thương mại tự do và công bằng qua Đại Tây Dương hỗ trợ hàng triệu việc làm được trả lương tốt tại Mỹ.

    Chúng ta cũng biết rằng tiến bộ trong các bộ phận dân cư nghèo nhất của thế giới cũng làm giàu thêm cho tất cả chúng ta. Ở nhiều nơi, người dân sống với ít hơn một đô la một ngày. Vì vậy, Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các đồng minh của chúng ta để xóa bỏ tình trạng nghèo khổ cùng cực đó trong hai thập kỷ tới: bằng cách kết nối nhiều người hơn vào nền kinh tế toàn cầu và trao quyền cho phụ nữ, bằng cách trao cho những tâm hồn trẻ trung và minh mẫn các cơ hội mới để phục vụ và giúp đỡ cộng đồng trong việc tự nuôi sống, cai quản và giáo dục chính họ, bằng cách bảo vệ trẻ em trên toàn thế giới khỏi những tử vong có thể phòng ngừa được, và bằng cách thực hiện lời hứa của một thế hệ không có AIDS.

    Trên tất cả, nước Mỹ phải vẫn là một ngọn hải đăng cho tất cả những người tìm kiếm tự do trong giai đoạn thay đổi lịch sử này. Tôi đã nhìn thấy sức mạnh của hy vọng năm ngoái ở Rangoon – khi bà Aung San Suu Kyi hoan nghênh chào đón một Tổng thống Mỹ vào ngôi nhà nơi bà bị giam cầm trong nhiều năm, khi hàng ngàn người Miến Điện xếp hàng trên đường phố, vẫy cờ Mỹ, trong đó có một người đàn ông đã nói, “Có công lý và pháp luật ở Hoa Kỳ. Tôi muốn đất nước của chúng tôi cũng được như thế. ”

    Trong việc bảo vệ tự do, chúng ta sẽ vẫn là mỏ neo cho các đồng minh mạnh mẽ từ châu Mỹ đến châu Phi, từ châu Âu sang châu Á. Tại Trung Đông, chúng ta sẽ đứng về phía các công dân khi họ đòi hỏi quyền phổ quát của họ, và hỗ trợ quá trình chuyển đổi ổn định tới nền dân chủ. Quá trình này sẽ được nhiễu nhương, và chúng ta không thể lường trước để vạch ra quá trình thay đổi ở các quốc gia như Ai Cập, nhưng chúng ta có thể và sẽ – khẳng định việc tôn trọng các quyền căn bản của tất cả mọi người. Chúng ta sẽ gây áp lực lên một chế độ ở Syria đã giết hại người dân của họ, và ủng hộ các nhà lãnh đạo đối lập nào tôn trọng các quyền của mỗi người dân Syria. Và chúng ta sẽ giữ lập trường kiên định với Israel trong việc theo đuổi an ninh và hòa bình lâu dài. Đây là những thông điệp tôi sẽ đưa ra khi đến thăm Trung Đông vào tháng tới.

    Tất cả các công việc này phụ thuộc vào sự can đảm và hy sinh của những người phục vụ ở những nơi nguy hiểm có nguy cao đối với cá nhân – các nhà ngoại giao, các sĩ quan tình báo của chúng ta, và những người nam nữ quân nhân của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Chừng nào tôi còn là Tổng Tư Lệnh, chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì chúng ta phải làm để bảo vệ những người phục vụ đất nước mình ở nước ngoài, và chúng ta vẫn sẽ là quân đội tốt nhất thế giới. Chúng ta sẽ đầu tư vào các năng lực mới, ngay cả giảm thiểu chất thải và tổn phí chiến tranh. Chúng tôi sẽ đảm bảo đối xử bình đẳng cho tất cả các thành viên thực hiện nhiệm vụ quân sự, và quyền lợi bình đẳng cho các gia đình của họ – cả người đồng tính nam và cũng như người bình thường. Chúng ta sẽ dựa vào lòng can trường và kỹ năng chiến đấu của các chị em và con gái của chúng ta, bởi vì phụ nữ trong chiến trận đã chứng tỏ rằng họ đã sẵn sàng để trực tiếp chiến đấu. Chúng ta sẽ trung thành với các cựu chiến binh của chúng ta với việc đầu tư chăm sóc đẳng cấp thế giới, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe tâm thần, chăm sóc cho các chiến binh bị thương tật; hỗ trợ các gia đình quân nhân của chúng ta; và dành cho cựu chiến binh của chúng ta những quyền lợi, giáo dục, và cơ hội việc làm mà họ đã kiếm được. Và tôi muốn cảm ơn Michelle, vợ tôi và Tiến sĩ Jill Biden vì đã liên tục cống hiến cho việc phục vụ các gia đình quân nhân một cách tốt đẹp như họ đã phục vụ chúng ta.

    • CDST said

     Phần cuối và kết thúc. Có lỗi sai xin các bạn phát hiện giùm. Chưa coi lại sau kkhi dịch.
     Tuy nhiên, bảo vệ sự tự do của chúng ta không phải là công việc của một mình quân đội. Tất cả chúng ta đều phải góp phần của mình để đảm bảo những quyền Thương đế ban cho chúng ta được bảo vệ ở đây, tại nước Mỹ. Nó bao gồm quyền cơ bản nhất của công dân: quyền bỏ phiếu. Khi bất kỳ người Mỹ nào – bất luận họ sinh sống ở đâu hoặc theo đảng phái nào – bị chối bỏ quyền đó chỉ vì họ không thể chờ đợi cho năm, sáu, bảy giờ chỉ để bỏ phiếu của họ, thì đó là lúc chúng ta đang phản bội lại lý tưởng của chúng ta. Đó là lý do tại sao, tối nay, tôi sẽ công bố một ủy ban phi đảng phái để cải thiện kinh nghiệm bầu cử ở Mỹ. Và tôi yêu cầu hai chuyên gia dài hơi trong lĩnh vực này, hai người gần đây đã đóng vai trò luật sư hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của tôi và của Thống đốc Romney, lãnh đạo ủy ban này. Chúng tôi có thể sửa chữa điều này, và chúng ta sẽ làm. Người dân Mỹ đòi hỏi điều đó. Và nền dân chủ của chúng ta cũng đòi hỏi điều đó.

     Tất nhiên, những gì tôi đã nói tối nay chỉ là vấn đề nhỏ nếu chúng ta không hợp tác với nhau để bảo vệ tài nguyên quý giá nhất của chúng ta – trẻ em của chúng ta.
     Đã hai tháng kể từ vụ Newtown. Tôi biết đây không phải là lần đầu tiên đất nước này tranh luận làm thế nào để giảm bạo lực có súng. Nhưng lần này thì khác. Đa số áp đảo người Mỹ – những người Mỹ tin vào Tu chính án thứ 2 – đã đến với nhau xung quanh cải cách vì lợi ích chung như kiểm tra lý lịch mà sẽ làm cho bọn tội phạm khó khăn hơn để đặt tay chúng lên một khẩu súng. Thượng nghị sĩ của cả hai đảng đang cùng nhau soạn thảo các luật mới khắt khe hơn để ngăn chặn bất cứ ai mua súng để bán lại cho bọn tội phạm. Các cảnh sát trưởng đang yêu cầu chúng ta giúp đỡ để các vũ khí của chiến tranh và vô số tạp chí đạn dược phải rời khỏi đường phố của chúng ta, bởi vì họ đã chán cảnh bị bắn trả.

     Mỗi đề nghị này xứng đáng một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội. Nếu bạn muốn bỏ phiếu chống, đó là lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, những đề xuất này xứng đáng một cuộc bỏ phiếu. Bởi vì trong hai tháng kể từ vụ Newtown, hơn một ngàn ngày sinh nhật, lễ tốt nghiệp, và lễ kỷ niệm hằng năm đã bị đánh cắp khỏi cuộc sống của chúng ta chỉ bằng một viên đạn từ một khẩu súng.

     Một trong những người chúng ta đã mất là một bé gái trẻ tên là Hadiya Pendleton. Cô bé 15 tuổi. Cô bé thích ăn bánh Fig Newton và tô son bóng. Cô bé là một học sinh chuyên. Cô ấy rất tốt với bạn bè, và ai cũng đều nghĩ rằng họ là bạn thân thiết của cô bé. Chỉ ba tuần trước đây, cô bé đã ở đây, tại Washington này, với các bạn cùng lớp, biểu diễn cho đất nước mình nghe trong lễ nhậm chức của tôi. Và một tuần sau đó, cô bé đã bị bắn và giết chết trong một công viên ở Chicago sau giờ tan trường, chỉ cách nhà tôi có một dặm.

     Cha mẹ của Hadiya, Nate và Cleo, đang ở trong căn phòng này tối nay, cùng với hơn hai chục người Mỹ mà cuộc sống đã bị xé nát bởi bạo lực có súng. Họ xứng đáng được hưởng một cuộc bỏ phiếu.
     Gabby Giffords xứng đáng một cuộc bỏ phiếu.
     Gia đình của Newtown xứng đáng một cuộc bỏ phiếu.
     Gia đình của Aurora xứng đáng một cuộc bỏ phiếu.

     Các gia đình của Oak Creek, Tucson, và Blacksburg, và vô số các cộng đồng khác bị cào xé bởi bạo lực có súng – họ xứng đáng được hưởng một cuộc bỏ phiếu đơn giản.
     Hành động của chúng ta sẽ không ngăn chặn hết tất cả bạo lực vô nghĩa ở đất nước này. Thật vậy, không có luật pháp, không có sáng kiến, không có điều luật hành chính nào giải quyết được một cách hoàn hảo tất cả những thách thức tôi đã vạch ra tối nay. Nhưng chúng ta không bao giờ được đưa đến đây để làm người hoàn hảo. Chúng ta được đưa đến đây để tạo ra khác biệt mà chúng ta có thể làm, để bảo vệ đất nước này, mở rộng cơ hội, và duy trì lý tưởng của chúng ta thông qua công việc tự-quản khó khăn, thường gây bực bội, nhưng lại hoàn toàn cần thiết.

     Chúng ta được đưa tới đây để lưu tâm đến nhân dân Mỹ của chúng ta giống như cách nhân dân lưu tâm đến nhau mỗi ngày, thường không có sự phô trương, trên khắp đất nước này. Chúng ta nên theo gương họ.

     Chúng ta nên noi gương một y tá ở thành phố New York tên là Menchu Sanchez. Khi cơn bão Sandy khiến bệnh viện của cô chìm vào bóng tối, cô không nghĩ đến ngôi nhà riêng của mình lúc đó ra sao – cô chỉ nghĩ đến 20 trẻ sơ sinh quý báu mà cô đang chăm sóc và kế hoạch giải cứu mà cô nghĩ ra đã giữ tất cả cháu bé an toàn.
     Chúng ta nên noi gương một phụ nữ ở Bắc Miami tên là Desiline Victor. Khi bà đến địa điểm bầu cử của mình, bà được bảo là phải chờ đợi sáu giờ mới có thể bỏ phiếu. Và khi thời gian chậm chạp trôi qua, mối quan tâm của bà không phải là cơ thể mệt mỏi hoặc đôi chân đau, mà liệu những người như bà có nên có tiếng nói của mình hay không. Nhiều giờ trôi qua, một đám đông những đứng xếp hàng để hỗ trợ bà. Bởi vì bà Desiline đã 102 năm tuổi. Và tất cả họ đã reo hò cổ vũ khi cuối cùng bà viết lên mẫu giấy nhắn “Tôi đã bỏ phiếu rồi.”

     Chúng ta nên theo gương một sĩ quan cảnh sát tên là Brian Murphy. Khi một tay súng nã đạn vào một ngôi đền Sikh ở Wisconsin, và Brian là người đầu tiên đến nơi, ông đã không suy tính về sự an toàn của mình. Ông đã chiến đấu chống lại cho đến khi có trợ giúp đến, và ra lệnh cho các sĩ quan đồng nghiệp của mình để bảo vệ sự an toàn của người Mỹ đang cầu nguyện bên trong – ngay cả khi đang nằm vì vết thương chảy máu từ mười hai viên đạn.

     Khi được hỏi vì sao ông đã làm điều đó, Brian nói: “Chúng tôi được tạo ra chỉ để hành động như thế.”*
     “Chúng ta được tạo ra cũng chỉ để hành động như thế.”*

     Nguyên văn: “Đó là cách chúng tôi được tạo ra.”

     Chúng ta có thể làm các công việc khác nhau, và mặc các đồng phục khác nhau, và giữ quan điểm khác biệt hơn với người bên cạnh chúng ta. Tuy nhiên, là người Mỹ, tất cả chúng ta đều chia sẻ cùng một danh hiệu tự hào:

     Chúng ta là công dân Mỹ. Đây là từ ngữ không chỉ thể hiện quốc tịch hoặc tư cách pháp lý của chúng ta. Nó còn mô tả cách thức chúng ta được tạo ra. Nó mô tả những gì chúng ta tin tưởng. Nó nắm bắt ý tưởng lâu bền rằng đất nước này chỉ hoạt động khi chúng ta chấp nhận một số nghĩa vụ với nhau và với các thế hệ tương lai, rằng các quyền của chúng ta được gói trong quyền của những người khác, và vào thế kỷ thứ ba của chúng ta với tư cách một quốc gia, thì nhiệm vụ của tất cả chúng ta, lcông dân của nước Mỹ vẫn là là tác giả của chương sách tiếp theo trong câu chuyện nước Mỹ của chúng ta.

  • Khách said

   Trân trọng cám ơn bác CDST bỏ công sức ra dịch bài.

 14. Trọng Văn Nông said

  Ngạc nhiên chưa?.
  Lễ hội chùa Bái Đính, nghe nói gốc tích chưa rõ, tiền đầu tư cũng bí ẩn … thì được UV BCT, PTT Nguyễn Xuân Phúc đến khai mạc.
  Lễ hội Gò Đống Đa có liên đới tới tội ác xâm lược của TQ và hùng khí dân tộc thì các UV BCT lặn sạch!.
  Sợ ‘ân oán, rối…’ tình hữu nghị chăng?. Thế là ‘nâng cao sức chiến đấu của đảng’ chăng?. Hay là Hội Gò Đống Đa không có phong bì?.

 15. Phẹt said

  – Các doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu Xuân (CP/PT).

  Không biết ra quân đợt này Tổng tư lệnh có phải vẫn là đồng chí X không?

 16. Chiên da bút hết mực said

  Các bác đừng đáp trả các còm của mấy chiên da bút chiến, cứ coi như không có gì là mấy chiên da đó treo mỏm thôi. Và nghe rằng chiên da chỉ được ”nhuận bút” khi cái còm gây được ”tiếng vang” (do căn cứ vào có nhiều người đáp trả hay không).
  Sang năm tới Hoàng Sa.

 17. hocsinhtruonglang said

  1613. CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN
  SANG KHẲNG ĐỊNH HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ
  CỦA CHÚNG TA “KHÔNG DÁM NÓI LÊN
  SỰ THẬT”
  Posted by basamnews
  CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG
  KHẲNG ĐỊNH HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ CỦA
  CHÚNG TA “KHÔNG DÁM NÓI LÊN SỰ
  THẬT”
  Trần Mạnh Hảo
  15-02-203
  “Sự thật sẽ giải thoát anh em”
  (Lời Kinh Thánh)
  Trên báo Sài Gòn giải phóng online
  ngày 13-02-2013, trong bài : “ Chủ tịch
  nước Trương Tấn Sang: Vũ khí của
  chúng ta là dám nói lên sự thật
  ”…

  Nghe bác Tư nói liền nhớ lại đến những ngày tháng của một, hai năm đầu sau ngày 30/4/1975. Ở một kiosque bán hàng trong chợ Kim Biên thuộc quận 5, SG, một anh bộ đội trẻ, sau khi mua hàng, đứng kháu chuyện với các bà tiểu thương. Người dân SG khi ấy rất muốn biết sinh hoạt của đồng bào ở miền bắc ra sao nên họ thường tìm cách hỏi thăm ngay khi có thể. Một bà tiểu thương vốn là dân bắc di cư 54 hỏi:
  — Hànội giờ chắc đẹp lắm nhỉ?
  ** Ah! Đẹp và to hơn trước nhiều.
  — Ở ngoài í có bán kem (cà rem) không cháu?
  ** Nhiều lắm, ăn không hết phải đem phơi khô.
  — Thế cà chua?
  **HTX bán đầy. Thứ gì cũng có hết.
  Một bà, đứng bên cạnh, vọt miệng:
  — Vậy có cà chớn không?
  ** Cà chớn? À…uhm.. Khối ! Chạy đầy đường.
  — !!!
  Phải chăng các anh đã nhận được huấn thị trước nên các anh đã không dám nói thật ngay cả những chuyện vặt vảnh, thậm chí kể cả việc bịa ra những gì mình không hề biết? Trách sao trong sách lịch sử của CSVN lại có ”cây đuốc sống” Lê Văn Tám!
  Một điều lạ, đối với dân SG khi ấy, là các anh bộ đội trẻ thường có cách ăn nói cộc lốc, trống không. Rất hiếm anh sử dụng đại từ nhân xưng hoặc các từ thể hiện sự lễ độ trong khi nói chuyện như: Thưa cô, vâng. Hoặc, dạ thưa bác,… Mà thường thì các anh hay có cách nói hoặc hỏi trống không, khơi khơi, bất kể thân sơ, VD như: ”Này! Mấy giờ rồi?” hoặc ”Ê! Đường đến Dinh TT ngụy đâu thế?”.(!!!)

  • Đi kinh tế mới said

   Sang nhất là thả rau muống xuống hồ bơi để sinh sôi nẩy nở mục đích cải thiện bửa ăn hàng ngày.Chưa có một chế độ nào có trình độ sáng kiến giỏi hơn mấy cán bộ nhà ta cách dây 38 năm

 18. nhốt heo said

  Gửi các anh săm soi, dư luận viên
  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://thongcao55.blogspot.com/2013/02/gui-cac-anh-sam-soi-du-luan-vien.html
  “Làm đúng những gì đã nói đang là thách thức rất lớn đối với mỗi chúng ta hiện nay… Từ trước đến nay chúng ta có cái bệnh rất lớn là không dám nói lên sự thật. Nhiều cán bộ không muốn nghe sự thật và không dũng cảm nói lên sự thật là vì lợi ích… Vũ khí của chúng ta là dám nói lên sự thật!”.
  ……….
  Bản chất của chủ nghĩa xã hội đã là không tưởng (lừa đảo) rồi thì sao dám nói lên sự thật? Đấy là nói về cái xa xôi, gốc rễ còn nói về cái cụ tỷ (cụ thể tỷ mỷ) thì thử hỏi có quan đảng nào dám nói thật là mình có bao nhiêu tiền của không? Chỉ một tay Trưởng Ban quản lý dự án huyện mà mất trộm tới 2 tỷ cụ để trong nhà?
  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://songmoi.vn/xa-hoi-phap-luat/truong-ban-quan-ly-du-an-huyen-mat-trom-2-ty-dong-dung-mung-1-tet
  Thử hỏi đ/c X có bao nhiêu tiền hả mấy ông dư lợn viên ơi? Dịp này BTV lỏng tay nên dư lợn viên có dịp thả còm kiếm mấy hào.Chỉ riêng Lê Thị Bạch Tuyết thả 2 lần một còm khá dài chắc chuyến này cái máng lợn sẽ được đổ khá đầy.Khổ cái các dư lợn viên này cũng chỉ “ný nuận” ủn ỉn như loài lợn thôi.

  Dư lợn là như lợn viên
  Gục đầu vào máng kiếm xiền thối tha
  Ủn ỉn khi được cho quà
  Tranh nhau kiếm chác, mả cha cũng đào

  Không hiểu kiếm được mấy hào
  Vào tung dư luận như cào đống phân
  Chịu trận đá ném vào thân
  Miễn là được chủ cho phần cám heo

  Đảng gì cố kiếm trò heo
  Quyền đâu còn chính mà đeo lấy quyền?
  Xấu hổ mà cảm thấy phiền
  Nhốt ngay dư lợn viên về chuồng heo

  Đảng mà vẫn thích trò heo
  Thì để trong đảng “diễn mèo” với nhau
  Đưa ra công chúng thêm sầu
  Lộ ra cái mặt nhăn nhầu ôi riêu

 19. Ngo Lap said

  Xem da thiet!.Chuc BASAM them nhieu nguoi xem.

 20. locphan said

  Hôm nay, bác BTV đưa hình…tội ác diệt chủng ở Huế của tập đoàn thái thú…nên xin phép bác BTV cho tôi đưa lên phần 1 của cuốn sách ” biến động miền Trung ” của tác giả Liên Thành nhe ! (…nếu bác ủng hộ thì…tôi sẽ up full luôn ? ) Biến Động Miền Trung    Tác Giả:  Liên Thành    Lời Tựa            Kể từ 30/4/1975 đến nay, trong tâm khảm của tất cả nguời Việt Nam đều không nguôi câu hỏi: “ Tại sao Miền Nam lại thua?” “Tại sao cái đúng lại thua cái sai, tại sao cái ác lại thắng cái thiện?”. Câu hỏi này, không những đối với nguời Việt ở miền nam, mà còn là câu hỏi cho cả thế hệ thanh niên lớn lên sau chiến tranh trong cả nuớc. Và mãi mãi sẽ là câu hỏi đau thương cho lịch sử Việt muôn đời sau. Và ngay cả với người Hoa Kỳ và sử sách Hoa Kỳ. Các chính trị gia, thuộc phía chấp nhận chiến tranh, luôn lấy  cuộc chiến VN, cùng những di hại khủng khiếp của chế độ CS, như là một bài học đau thương, để nhắc nhỡ lương tâm Hoa Kỳ, và kêu gọi sự kiên nhẫn của nguời Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, mà sẽ hứa hẹn tiếp diến rất lâu dài. Ngược lại, phía phản chiến, hay đúng ra là những kẻ chủ bại, dùng VN như một ví dụ để biện hộ cho quan điểm nguời Mỹ nên bỏ mặc các quốc gia mà họ đang cùng tham chiến chống khủng bố,  vì cuối cùng là sẽ sa lầy như VN, sẽ thất bại như VN v.v….Vấn đề chiến tranh ý thức hệ tại VN đã và đang được nhìn lại. Ngoài một số nhà nghiên cứu VN, những sử gia trẻ tuổi Mỹ, với đầy đủ tài liệu đã đuợc giải mật,  nghiên cứu công phu tỉ mĩ, lý luận sắc bén, dẫn chứng cụ thể, họ đã và đang đặt lại vấn đề, một cách hết sức nghiêm túc, sâu sắc, và khoa học. Kết quả là gì? Một kết luận thật đau đớn: Chúng ta, Việt Nam Cộng Hòa, và Hoa Kỳ lẽ ra đã thắng cuộc chiến chống lại chủ nghĩa Cộng Sản tại VN ! Điều gì đã khiến Lý Tuởng Tự Do Nhân Bản  đã thua ý thức hệ Cộng Sản vô nhân tại miền nam? khi mà toàn thể dân chúng đều khiếp hãi chế độ Cộng Sản? Thật quá dễ để nhận thấy điều này. Qua các trận chiến với Cộng Sản, dân chúng đều bỏ chạy về phía quốc gia…Và  một điều rất rõ và rất nực cuời, là khi thực hiện cuôc xâm lăng miền nam, HCM và Đảng CSHN đã dấu không dám nhận là Đảng Cộng Sản, mà phải sử dụng một cái tên giả là đảng Lao Động! Tại sao như vậy? tại vì họ biết rất rõ dân chúng miền nam không bao giờ chấp nhận chế độ Cộng Sản. Và xin đuợc trở lại câu hỏi cay đắng của lich sử: “ Tại sao chúng ta lại thua? ” Thường thì câu trả lời là : “vì nguời bạn Mỹ đã đột ngột bỏ rơi chúng ta!” Câu trả lời này đúng, nhưng chưa đủ.  Sự kiện quốc hội Hoa Kỳ đã tàn nhẫn và thằng thừng không viện trợ cho chúng ta, dù chỉ một xu, vào tháng 4/1975, trong lúc đó, Cộng Sản Hà Nội đuợc liên tục nuôi duỡng bởi một con số khổng lồ về tiền bạc và vũ khí, từ Cộng Sản Đông Âu, Cộng Sản Nga, và đặc biệt là Cộng Sản Trung Hoa, thì rõ ràng đó là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến thảm họa. Nhưng, nếu chúng ta chỉ biết đổ thừa và chỉ ngón tay vào ngừoi Mỹ, thì thử hỏi chúng ta có công bình với họ không? Khi mà số tiền viện trợ cho miền nam để chống cộng sản trong vòng 20 năm, từ 1955 đến 1975 không phải là nhỏ! Và hơn hết tất cả, đó là 58 ngàn thanh niên ưu tú của nuớc Mỹ đã bỏ mình vì đất nước của chúng ta.Tên tuổi của họ đã đuợc trang trọng khắc vào bức tuờng đá đen u buồn tại thủ đô Washington DC. Bất cứ ai có trái tim nhân nghĩa, đi qua đó không khỏi rưng rưng nước mắt, kính trọng xen lẫn xót xa. Thưa quý vị, hãy thử đặt mình vào vị trí của một người dân Mỹ bình thường, bạn sẽ cảm nhận gì khi đi qua nơi đó?             Ngạn ngữ phuơng tây có câu: “ Phải có hai người mới nhảy đuợc bản Tango” Việt Nam ta có câu : “ Có lữa mới có khói!” Đúng! Nếu không có những kẽ mà chúng ta liệt kê là thành phần thứ ba, Cộng Sản nằm vùng, bọn phản chiến (nhưng chỉ một chiều đối với sự kiện buộc phải chiến đấu để tự vệ của VNCH,) bọn thân cộng, bọn mà miền nam đã vô tình, lầm lạc nuôi ong tay áo, thì làm sao có những biến động chính trị liên tục cho miền nam? Để tạo cớ cho Cộng Sản quốc tế và báo chí thân cộng phuơng tây kết tội chính phủ VNCH không có chính nghĩa? Không được ngừoi dân ủng hộ? Kết liễu sinh mạng chính quyền VNCH cũng chính là tự kết liễu nền tự do dân chủ mà ngừoi dân miền nam đã khổ công gầy dựng. Hình ảnh lên đuờng xuống đuờng chống đối chính phủ đàn áp Phật Giáo, độc tài, gia đình trị, hình ảnh tự thiêu của các vị tu sĩ,( dù là sự tự thiêu đã đựoc xếp đặt truớc, với cả hàng chục ngừoi nằm lăn ra đuờng, cản xe CS đang tìm cách cứu sinh mạng một con nguời, điều mà  bất kỳ một chính phủ dân chủ nào cũng phải làm) đã đuợc Cộng Sản, qua bàn tay của nhóm báo chí Cộng Sản, khuynh tả, khai thác tận tình, truyền đi khắp thế giới. Ngay cả sau khi vị Tổng Thống bị cho là độc tài đàn áp Phật Giáo và hai bào đệ của ông đã bị giết rồi, thì đâu đó vẫn cứ tiếp tục những luận điệu chỉ trích nền đệ nhị Cộng Hòa tiếp theo sau đó: “ Một chế độ Diệm mà không Diệm!”.Rõ ràng đã không còn bóng dáng TT Diệm cũng như hai bào đệ của ông, mà họ vẫn tiếp tục tuyên truyền và suy nghĩ như thế, thế thì có công bằng không? Thế thì, phải điều hành quốc gia như thế nào mới vừa lòng họ?  Tất cả những điều tiếng bất hợp lý, bất công kể trên, đã tạo cớ đễ bọn Cộng Sản quốc tế, bọn Cộng Sản phuơng tây, bọn phản chiến một chiều phương tây, bọn ghét Mỹ phương tây, và bọn Cộng Sản trá hình tại Mỹ, bọn giáo sư khuynh tả, chính trị gia khuynh tả, nói chung là một nhóm nhỏ bất luơng khuynh tả, mà chắc chắn có sự mua chuộc cài nguời của Cộng Sản VN và Cộng Sản Nga, Cộng Sản Tàu,.. liên tục khích động và thổi bùng lên phong trào phản chiến, với  tầm mức quy mô đáng sợ. Đặc biệt là bọn giáo sư thiên cộng tại Mỹ, họ rất đông và làm  chủ sân khấu khoa bảng đại học. Người  ta đã tôn họ là nhóm “ chính thống”, cái nhìn “ “chính thống” v.v. Tác hại của trường phái giáo sư thân cộng rất sâu rộng và còn tiếp tục  mãi đến hôm nay, và còn sẽ rất lâu dài trong tương lai. Đó là con em nguời Việt tị nạn tại Hoa Kỳ và thế hệ thanh niên Hoa Kỳ lớn lên, ít nhiều vẫn chịu ảnh hưởng của một cái nhìn cực kỳ tai hại và sai sự thật này. Cụ thể là rất nhiều các sách giáo khoa cho học sinh trung học và các tài liệu giảng dạy tại đại học khi nói về cuộc chiến VN, vẫn còn sử dụng các bài viết của truờng phái thân cộng: VN là một cuộc chiến “ Unwinable”, một cuộc chiến mà trong đó Việt Nam Cộng Hòa và chính quyền Mỹ đã sai, là quân đội Việt Nam Cộng Hòa không đủ khả năng và tinh thần chiến đấu, là HCM là nguời theo chủ nghĩa dân tộc, là người yêu nước… là “History maker”.. Gần đây nhất, vào ngày 21/4/2009, John Prados, cho phát hành  cuốn sách:” Viet Nam: the history of Unwinable War 1945-1975”. Giờ này, trứớc những khổ đau ngày càng chồng chất cho bao thế hệ ngừời VN, thế hệ ra đời trước, trong và sau cuộc chiến,ông ta vẫn bất nhân tiếp tục luận điệu cũ, vẫn ca ngợi HCM và CS Hà Nội, không một chút cắn rứt lương tâm. John Prados là một điển hình cho những kẽ suốt đời không biết đến chữ thiện, vẫn cố chống lại những nghiên cứu mới của các sử gia trẻ không vướng bận hệ lụy chiến tranh như Mark Moyar, Andrew Wiest.   Tiếc thay, nhóm này quá đông .Đông đến nỗi các “ giáo sư” chính thống thân cộng này đã làm điên đầu Tổng Thống Nixon. Đến nỗi, mỗi ngày ông đều viết lên bảng nhiều lần là: “kẻ thù của chúng ta là bọn giáo sư đại học”. , Tâm lý chủ bại, một nếp sống dơ dáy buông thả của cái gọi là phong trào “ hippy”, đã làm thay đổi nếp sống, văn hóa và xã hội Mỹ. Làm đau đầu chính quyền Mỹ, làm các vị dân cữ Mỹ không còn dám đứng về phía lẽ phải. Họ phải đứng về phía dư luận báo chí bất lương. Dĩ nhiên họ không thể đánh mất lá phiếu, mất ghế của mình.  Họ đã đồng loạt ngoảnh mặt với một Miền Nam đang hấp hối, cầu cứu, đang cần tiền,  đang cần xăng dầu, cần súng đạn để chống trả một lực luơng quân sự  điên cuồng, đuợc trang bị đầy đủ súng đạn của Cộng Sản quốc tế từ phương bắc tràn xuống…. Nhìn lại cuộc chiến, kể từ khi chúng ta thành lập nước Việt Nam Cộng Hòa năm 1955, từ con số không mà nguời Pháp để lại, chúng ta đã liên tục đánh bật những đợt tấn công quân sự của bọn Cộng Sản miền Bắc, dù lớn dù nhỏ… Bên cạnh những mất mát to lớn của chiến tranh, chúng ta vẫn xây dựng thành công một miền nam trù phú, hiền hòa , nhân bản, tự do, giàu có. Từ ngữ “Sài Gòn hòn ngọc viễn đông” là một minh chứng mà chúng ta phải cần hãnh diện. Trong lúc thế giới đang phải đương đầu với thảm họa Cộng Sản, có thủ đô của nuớc nào mà, vừa phải trực tiếp chiến đấu chống Cộng Sản một mất một còn, lại còn có khả năng kiến tạo nên một thủ đô tươi đẹp, đến nỗi đuợc mệnh danh là “Hòn Ngọc” viễn đông hay không? Công lao này, không phải chỉ bởi chính quyền của TT Ngô đình Diệm, hay TT Nguyễn văn Thiệu, mà chính phần lớn bởi những bàn tay của triệu triệu nguời dân hiền luơng, và quân cán chính VNCH, cùng góp công góp sức. Chúng ta có thể khẳng định, cho dù Cộng Sản có mạnh và tài giỏi đến đâu, thì miền nam, nếu đựoc tiếp tục viên trợ, vẫn có thể thắng, và vẫn có thể xây dựng đuợc một xã hội phát triễn hài hòa về kinh tế, chính trị, tự do, dân chủ. Đau đớn thay, cơ nghiệp to lớn mà nguời dân miền nam, một tay vừa chống họa Cộng Sản, một tay vừa làm nên Hòn Ngọc Viẽn Đông, trong suốt 20 năm, … bỗng chốc tan tành!…Tan tành nhanh đến độ cả thế giới phải sững sốt, và đối phuơng Cộng Sản cũng  kinh ngạc không ngờ!. Chúng ta không thể nào nhìn nhận cuộc chiến tháng 3 ,tháng 4 năm 1975 là một chiến thắng quân sự của Cộng Sản. Đơn giản là chúng ta bị tuớc khí giới, đứng nhìn địch quân thản nhiên chiếm đất nước. Lực luợng quân sự của chúng ta không có viện trợ, không có tiền, không có xăng dầu để chạy quân xa, không có đạn để bắn, không có tiền để trả luơng…đơn giản là quân đội của chúng ta bị bó tay chịu trận nhìn Cộng Sản vào thôn tính miền nam. Trong khi đó, Nga và Tàu dốc tối đa  tăng cường viện trợ quân sự cho Cộng Sản miền Bắc, chiếm lấy cơ hội ngàn năm một thuở mà dư luận bất công Mỹ, chính quyền Mỹ và quốc hội Mỹ đã tạo cho chúng. Chúng ta, thế kỹ 20, với sự tiến bộ về vũ khí vuợt bực, đồng nghĩa với tàn phá, hủy diệt, và thiệt hại nhân mạng một cách  tàn bạo khủng khiếp, không thể nào tay không đánh giặc! không thể nào chiến đấu trong khi không có đạn dược xăng dầu  tiền bạc. Kẻ thù của chúng ta, điều mà họ tận tâm thực hiện, đó không phải là chiến thắng quân sự, vì chúng biết điều này không thể nào làm đựơc trứoc quyết tâm cao độ của quân đội Việt Nam Cộng Hòa, mà đó là phải chấm dứt cho đuợc nguồn viện trợ từ phía Hoa Kỳ, tức là tuớc vũ khí của chúng ta. Trong lúc đó, chúng vẫn tiếp tục nhận đuợc viện trợ của Cộng Sản Đông Âu, Nga, đặc biệt sự tận tình của đàn anh láng giềng phương bắc. Cộng Sản Trung Hoa, với chủ đích thôn tính Việt Nam qua bàn tay và cái đầu ngu ngốc, đam mê quyền lực của bọn đàn em  Cộng Sản Hà Nội. Còn Cộng Sản Hà Nội thì sẵn sang-bán-đứng-lãnh-thổ-cho-Tàu-cộng,miễn-là-chiếm-đuợc-quyền-cai-trị-toàn-đất-nước. Bằng chứng lịch sử cho thấy, từ lúc bắt đầu viện trợ cho  Cộng Sản Hà Nội, cụ thể là năm 1956 và năm 1958, khi mọi chuyện còn sơ khai thì Mao Trạch Đông đã buộc  Cộng Sản Hà Nội ký giấy nợ, giao nộp lãnh thổ, làm điều kiện đổi lấy viện trợ. Bằng chứng sờ sờ qua lời tuyên bố của Ung Văn Khiêm và giấy chứng nhận của Phạm văn Đồng.Với mục đích đó,  Cộng Sản Trung Hoa đã dốc toàn lực cho Cộng Sản Hà Nội, mượn tay Cộng Sản Hà Nội để thôn tính VN. Hoàn toàn không sai khi chấp nhận rằng, Cộng Sản Hà Nội và Cộng Sản Bắc Kinh, Cộng Sản Nga đã thắng chúng ta tại nước Mỹ. Sách luợc của Cộng Sản Hà Nội dưới sự dẫn dắt của các đàn anh Cộng Sản, là tạo ra bất ổn chính trị tại Miền Nam, là tạo cho chính quyền miền nam một bộ mặt phi chính nghĩa, không có tự do báo chí, độc tài, đàn áp Phật giáo, gia đình trị, tay sai cho Mỹ v.v.. Chiến thuật của Cộng Sản Hà Nội là sử dụng và tạo ảo tuởng cho một nhóm nguời miền nam có học vấn và có tham vọng chính trị, nhưng không thể đi lên bằng tài năng qua cách chọn lựa công bằng  của lá phiếu tự do, trong một đất nuớc có luật chơi của  nguời dân làm chủ. Đó là Cộng Sản Hà Nội sẽ giúp không cho bọn này đạt đựoc quyền lực. Cộng Sản Hà Nội, qua nhóm nguời đó, đã  thành công trong việc tạo bất ổn chính trị, tạo một bộ mặt đàn áp đối lập, đàn áp tôn giáo cho chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Từ những biến động chính trị đó, Cộng Sản Hà Nội dấy lên phong trào chống đối Mỹ, chống đối chính quyền Việt Nam Cộng Hòa .Tạo ra phong trào phản chiến tệ hại rộng khắp trên thế giới, đặt trọng tâm là tại Hoa Kỳ, nhằm  áp lực buộc chính quyền Mỹ không còn lựa chọn nào khác là phải nghe lời dư luận Mỹ, rút chân ra khỏi Việt Nam…. Điển hình cho việc khích động dư luận Mỹ là Cộng Sản Hà Nội đã gởi điệp viên len lõi vào giới báo chí Hoa Kỳ để phân tích tình hình và báo cáo lại cho Hà Nội là điệp viên nhị trùng Phạm Xuân Ẩn. Và kết quả cuối cùng đã xãy ra như Hà Nội mong muốn. Cộng Sản đã đi bộ vào miền nam mà có thể nói gần như là không tốn một viên đạn, như lời của Thượng nghị sĩ Mansfield đã tiên tri năm 1955. Để thực hiện chiến lựợc này, Cộng Sản Hà Nội đã chọn một số mục tiêu chính. Thứ nhất là dấy động nên phong trào tranh đấu của Sinh Viên Học Sinh, như đã đuợc chứng tỏ là rất thành công trong việc tạo ra cách mạng tại các quốc gia dân chủ. Cộng Sản Hà Nội chọn một số “trí thức” ngu si du học phản bội, một số nhà giáo vô luơng tâm trong nước để dễ bề quy tụ Sinh Viên Học Sinh. Như Lê văn Hảo Giáo sư Nhân Chủng học thuộc viện Đại học Huế. Bác sĩ Lê khắc Quyến nguyên khoa trưởng trường đại học Y Khoa Huế, Giáo sư Tôn thất Duơng Tiềm, Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ, bà Tuần Chi Hiệu trưởng trường Nữ Trung hoc Đồng Khánh Huế. Hòang văn Giàu phụ khảo Đại học văn khoa Huế. Và đặc biệt nhất là sử dụng và khai thác rất hiệu quả  tâm lý, truyền thống kính trọng  vâng lời các bậc tu hành của nguời miền nam. Để có được đám đông, Cộng Sản đã cài nguời của chúng trở thành các tu sĩ, cũng như ra sức dụ dỗ những ngừoi tu hành nhưng nhẹ dạ nghe theo, hoạt động cho họ. Bằng cách tuyên truyền đẻ ra dư luận và lối suy nghĩ là chính quyền miền nam đàn áp tôn giáo. Với triết lý sâu xa của Chủ Nghĩa Cộng Sản là báng bổ tôn giáo, Cộng Sản đã xem thuờng các đấng từ bi như Phật như Chúa. Họ cài người vào tất cả các tôn giáo, không chừa tôn giáo nào. Tôn giáo tại miền nam  là một cái khiên tốt nhất để che chỡ cho các hoạt động nằm vùng của Cộng Sản. Cộng Sản đã thành công trong việc sử dụng tôn giáo nhằm làm suy yếu chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Chính quyền là xuơng sống, là cấu trúc của quốc gia, là con đẻ của dân chúng qua lá phiếu. Nhưng Cộng Sản đã rất thành công trong việc khích động một nhóm nhỏ dân chúng, kể cả một số nhỏ có học, hiếu chiến, nông nỗi ấu trĩ, xem chính quyền Việt Nam Cộng Hòa bấy giờ là kẻ thù của tôn giáo. Cao Đài, Hòa Hảo, Công Giáo, Phật giáo…đâu đâu cũng có cộng sản. Với tỉ lệ uớc luợng là từ 60% dến 80 % dân số theo Phật Giáo,  dựa trên triết lý, tu là cõi phúc, tu là tại tâm , tu để trút bỏ ưu phiền,mà phần nào ảnh huởng từ nho giáo, nên từ ngàn xưa, việc tu tập của PG không mang tính chọn lựa nghiêm nhặt, mà chỉ dựa trên tính cách tự nguyện, tự tâm là chính. Với tính cách đặc thù của Phật Giáo VN và với con số tỉ lệ nguời dân theo PG quá đông như vậy, việc chọn PG để trà trộn hoạt động là điều đuơng nhiên và là trọng tâm hàng đầu của Cộng Sản. Việc TT Ngô đình Diệm chẳng may là nguời công giáo, đã là một lợi thế rất tốt cho Cộng Sản trong việc tạo nên những xì- căng- đan Tổng Thống Công giáo đàn áp Phật giáo. Cộng Sản Hà Nội là cha đẻ giật dây mọi chuyện. Và họ đã thành công vuợt bực.  Tổng Thống Diệm bị giết, HCM vỗ tay reo mừng: “ Mỹ thay một con ngựa hay bằng một bầy ngựa dở”.   Tổ chức MTGPMN đựơc ra đời, nhằm thực hiện chiến lược gây xáo trộn bất ổn chính trị cho chính phủ VNCH, là người miền nam chống lại chính phủ miền nam. Làm đề tài cho báo chí phương tây và báo chí thân cộng Mỹ tận tình khai thác, từ đó đánh thẳng vào chính quyền và quốc hội Mỹ, làm cho chính quyền Mỹ đau đầu mà bỏ cuộc. Và khi nguời Mỹ bỏ cuộc bằng cách cắt viện trợ, chúng, Cộng Sản, đi thong dong vào miền nam mà không tốn một viên đạn. Cái gọi là MTGPMN tội nghiệp thay, không hề biết mình chỉ là diễn viên của một sân khấu trò lừa chính tri. Sau tháng 4/ 1975, MTGPMN mới biết đây chỉ là một vở tuồng…. Những kẽ quá ấu trĩ như thế, mộng và thực còn không phân biệt đuợc, thì làm gì có tài năng để mơ chuyện công hầu, để cai trị đất nuớc? Sau khi vỡ tuồng MTGPMN đuợc thành phần thứ ba hết lòng hết sức diễn xuất thành công, tháng 4/ 1975 tổ chức này bị hất ngay ra ngoài lề chính trị một cách phũ phàng thẳng thừng. Một số còn bị đưa vào tù vì dám đòi hỏi  công lao này nọ với “chính quyền cách mạng” Trở lại với vấn đề chính, vấn đề “ có lửa mới có khói”. “Lửa” nào tại miền nam VN đã làm “Khói” đen  bốc lên tại Mỹ?  những nguyên nhân nội tại nào đã làm mất miền nam? Với những hứa hẹn rất “thơm”: “ Giúp dành lấy chính quyền về tay nhân dân”, “for free”, nhóm SV tranh đấu phản chiến, thành phần thứ ba, Cộng Sản nằm vùng mặc áo nhà tu,ra sức hoạt động phá hoại miền nam. Họ đã tạo nên hình ảnh một miền Nam đầy bất công, dân chúng bất mãn nỗi dậy.Chính quyền đàn áp báo chí, báo chí bị bịt miệng. Chính quyền đàn áp Phật Giáo qua việc bắt bớ các nhà sư (Cộng Sản trá hình). Cuộc chiến Mậu Thân là do chính quyền miền Nam suy yếu, không thể chống nỗi Cộng Sản,.. là do dân chúng bất mãn tổng nỗi dậy, tổng khởi nghĩa. Bọn Cộng Sản và bọn thân cộng phương tây chỉ mong có thế!. Trong nuớc, bọn SV, nhạc sĩ nằm vùng như Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Trịnh Công Sơn… ra sức tạo một tâm trạng lo lắng bất an, uể oải chán ghét chiến tranh, u buốn về thân phận con nguời đầy oan trái, bất công, trốn lính cho tầng lớp thanh niên SV trẻ tuổi. Trong khi mà thành thị vẫn còn bình an, còn phòng trà tiếng nhạc để hát những bài hát của nhóm VC nằm vùng,…… thì ngoài tuyến đầu lửa đạn, những thanh niên khác ngày đêm cầm súng, đem mạng sống của mình để bọn như Trịnh Công Sơn, Tôn Thất Lập, Miên đức Thắng…có thì giờ nhàn rỗi mà than phiền cuộc sống của họ, than phiền về niềm đau khổ vu vơ mơ mộng nào đó mà họ tuởng tuợng ra, nhằm gây tâm trạng bạc nhuợc càng nhiều càng tốtcho thanh niên sinh viên học sinh, giới trẻ miền nam.… Không ai khác, những kẽ bất tài nhưng đầy tham vọng chính trị đen tối đó, đã ruớc hổ về nhà. Đa số bọn họ, cuối cùng tuơng lai chính trị vẫn là con số không. Như Đoàn Văn Toại, Truơng như Tảng chẳng hạn,…Sau tháng 4/1975, họ ngồi trong tù Cộng Sản gậm nhấm nỗi đau quá tham vọng đỉnh chung mà mờ đi lý trí!  Họ đã thành tâm góp sức đập đổ một chế độ tự do dân chủ, để “ thuởng thức” một xã hội mà trong đó, nguời dân và cả chính họ phải răm rắp nghe lời đảng.  Đảng là dân tộc, đảng là tổ quốc..đảng là lý trí, đảng là đỉnh cao trí tuệ…một cái đảng do ngoại bang đẻ ra..HCM không đã nói: “Ai có thể sai, nhưng Stalin và Mao Chủ Tịch thì không thể sai đựợc”…Hoặc những khẩu hiệu treo đầy đường đầy nơi cộng cộng : “ Tình hữu nghị Việt Nam Liên Xô đời đời bền vững” . Chúng ta không hiểu nhóm trí thức ủng hộ Cộng Sản miền nam thực sự nghĩ gì? Đã “thấm” đuợc điều gì? với những khẩu hiệu ôm chân ngoại bang nịnh bợ như thế?…Nhưng hỡi ơi, đã quá muộn và quá đau cho những nguời không hề ủng hộ chế độ Cộng Sản, cho cả dân tộc, cả đất nước.Tại sao họ im như thóc truớc những khẩu hiệu nịnh bợ, ngu xuẩn và nhục quốc thể đến như thế? Khi mà, miền nam trước đây chưa bao giờ có một khẩu hiệu hay lời phát biểu của chính quyền nào kiểu như vậy! Nhưng chính họ, những kẻ mệnh danh là khoa bảng, là trí thức, nhà nhà tu, lại luôn miệng chửi rủa VNCH là tay sai, ôm chân đế quốc Mỹ? Họ có hiểu thế nào là liêm sỉ không? Trở lại tác phẩm BĐMT, đọc trong đó, bạn sẽ thấy toàn bộ sách luợc và chiến thuật trên, được thực thi một cách chính xác, cụ thể, và hoàn hảo ở cố đô Huế.  Tiêu biểu cho sách lược cài cán bộ Cộng Sản duới dạng tu sĩ Phật Giáo là vụ Chín Hầm.  Thời TT Ngô Đình Diệm, một số lớn  cán bộ Cộng Sản chính quy và Việt Cộng nằm vùng cực kỳ nguy hiểm đã bị Lực Lượng Đặc Nhiệm Miền Trung đem nhốt tại địa danh Chín Hầm. Sau khi  Tổng Thống Diệm bị sát hại, đất nước rơi vào cảnh rối loạn, đen tối, vô chủ, mạnh ai nấy làm chủ.Việc giải thoát nhóm cán bộ Cộng Sản cực kỳ nguy hiểm này đuợc thực hiện một cách rất đơn giản: Nhóm cán bộ Cộng Sản này được cung cấp dao cạo và quần áo nâu sồng. Họ chỉ việc cạo trọc đầu và mặc vào bộ áo tu hành là trở thành “Thầy”!. Các ông Đôn Hậu, Trí Quang, Chánh Trực, theo kế hoạch và lệnh của đại diện Cộng Sản Hà Nội là Hoàng Kim Loan, rỉ tai Phật tử tại chợ Đông Ba, là quý thầy bị Diệm Nhu, Cần Lao đàn áp Phật Giáo, nhốt  tại Chín Hầm. Là phật tử thuần thành thì phải luôn luôn sùng kính các thầy Đôn Hậu, Trí Quang, và… cung kính không bằng tuân lịnh, họ đã hùng hổ hiên ngang ðến ðập phá cửa tù, giải thoát cho “quý thầy Cộng Sản” đang bị bức hại! Quả là đạo pháp đang bị lâm nguy như các ông Đôn Hậu, Trí Quang đang mạnh mẽ báo động! Nhóm “thầy”này sau khi đựợc Phật tử giải cứu, tất nhiên, chẳng bao giờ có một cái chùa nào để trở về. Các “thầy”, kẻ lên núi, người xuống biển, tiếp tục “sự nghiệp cách mạng.. giải phóng miền nam!”. Đến năm 1975 thì các “Thầy Cộng Sản ” hiện nguyên hình. Thực hiện xong điệp vụ đơn giản này, ông Trí Quang đã lập đuợc công lớn, rất lớn với Cộng Sản Hà Nội: một là giải thoát cán bộ Cộng Sản không tốn một viên đạn, hai là tố cáo và gieo rắc hận thù trong lòng Phật tử là chính quyền TT Diệm quả thật là độc tài gia đình trị, đàn áp Phật Giáo, bắt nhốt quý thầy !. Cái di hại thứ nhất còn có giới hạn. Cái di hại thứ hai tuy không rõ ràng như cái di hại thứ nhất, nhưng hệ lụy của nó thì lớn khôn cùng. Sáu chính quyền sau TT Diệm liên tiếp sụp đổ dẫn đưa đất nuớc đến bờ vực thẳm. Cũng vì sợ các nhóm Phật tử này, sợ tiếng đàn áp quý thầy, sợ tiếng đàn áp Phật Giáo. Sáu chính Phủ :Khánh, Minh.,Khiêm, Sửu,Hương, Khánh, Đáng  đó đã khiếp nhựoc và chịu sự khống chế của nhóm nhỏ Phật tử hiếu chiến, bị Cộng Sản giựt dây  này. Cụ thể là qua bàn tay Trí Quang, dẫn đến việc các chính quyền kể trên luôn vâng lịnh “quý thầy”, và “quý thầy” mặc tình lèo lái con thuyền quốc gia đến bến bờ Cộng Sản… Cho đến khi “thầy” Trí Quang bị bắt thì con thuyền quốc gia mới tạm yên trong 9 năm sau đó. Chúng ta thấy, màn kịch này khá ấu trĩ, nhưng tại sao nó thành công dễ dàng đến vậy?  Tâm lý sùng kính quý thầy đôi khi đến độ mù quáng  của nguời dân miền nam là câu trả lời chính xác nhất. Đó là con đuờng tốt nhất, hiệu quả nhất , dễ dàng nhất để làm cho miền nam rối loạn chính trị. Chính quyền miền nam mang bộ mặt  độc tài đàn áp Phật Giáo nhiều chừng nào thì càng tốt cho Cộng Sản và nhóm báo chi phản chiến nhiều chừng nấy. Báo chí phương tây dựa vào đó gây dựng nên phong trào phản chiến chống lại Việt Nam Cộng Hòa tại Hoa Kỳ dùm cho Cộng Sản Hà Nội. Thái độ bỏ cuộc, bỏ rơi miền nam của các chính trị gia và chính quyền Hoa Kỳ chỉ là vấn đề thời gian.. Đó chính là điều thiết yếu quan trọng hàng đầu, hơn hết mọi việc, mà Cộng Sản Hà Nội phải đạt cho đuợc. Và Cộng Sản đã đạt đuợc! Nhìn lại những biến động chính trị của đất nuớc, sau khi giết đựợc TT Diệm, qua bàn tay các tướng lãnh phản quốc, Trí Quang một mình một chợ, điều khiển chính truờng. Trí Quang muốn Nguyễn Khánh thăng, thì Nguyễn Khánh mới được thăng, Trí Quang muốn Nguyễn Khánh giáng là Nguyễn Khánh phải giáng. Nguyễn Khánh không làm vừa ý thầy, không cách chức hoặc  thăng chức nguời này, không bỏ tù hay thả tù nguời kia, thậm chí không tử hình nguời này nguời kia theo ý thầy, là kể như Nguyễn Khánh mạng vong! Việc Giết ông Ngô đình Cẩn là một bằng chứng lịch sữ rành rành qua lệnh miệng của Trí Quang. Ngay cả Henry Cambot Lodge muốn xin tha chết cho ông Cẩn mà cũng đành bó tay. Thật ra, những điều Trí Quang làm, là do chỉ đạo của CSHN. CSHN không thể tha Ngô đình Cẩn, vì Ngô đình Cẩn quá giỏi trong việc phá vỡ các ổ hoạt động tình báo của CS, việc giết Ngô đình Cẩn là một điều đuơng nhiên. Muợn tay Trí Quang, đổ thừa ông Ngô đình Cẩn đàn áp băt bớ “ quý thầy”, giết ông Cẩn thật là việc làm hợp lẽ trời! Ngoài việc cài nguời vào hệ thống tu sĩ, mặt trận sinh viên học sinh cũng là điểm chiến luợc mà Cộng Sản Hà Nội cần sử dụng. Tại Huế, các “ thầy giáo”mô phạm như Hoàng Phủ Ngọc Tuờng, Ngô Kha, cùng với các “trí thức” khác, hợp tác với các ông Đôn Hậu Trí Quang, Như Ý, Thích Thiện Siêu , Thích Chánh Trực..v.v và đám trí thức cũng như sinh viên như: Giáo sư Hòang Phủ Ngọc Tuờng ,  Giáo sư Ngô Kha, Sinh viên y khoa Hòang phủ Ngọc Phan, Thái Thị Kim Lang SV văn khoa du học Đức, đỗ Tiến sĩ triết học, Thái thị Ngọc Dư du học Pháp đỗ tiến sĩ địa lý học, Bác sĩ Phạm thị Xuân Quế, Trần Anh Tuấn du học Mỹ , đỗ tiến sĩ luật, Nguyễn Đắc Xuân, Hùynh sơn Trà , Đặng văn Sở, Trần Hoài SV sư phạm, Nguyễn Đức Thận Đại học sư phạm anh văn, Vĩnh Kha sinh viên văn khoa, Trần bá Chữ đại học sư phạm tóan,…  tạo ra biến động miền trung. Như tác giả than vãn: “đau lòng thay, đấng từ bi đã bị bọn này lợi dụng!” Hậu quả sau đó của việc lớn mạnh của các tổ chức nằm vùng này, là cuộc tắm máu rùng rợn năm Mậu Thân 1968. 5327 thuờng dân vô tội chết thảm và 1200 bị mất tích, bởi chính bàn tay của những nguời cùng xứ Huế!. Một cuộc thảm sát lớn nhất của CS tại miền nam, chỉ sau CCRĐ tại miền bắc, nhưng tính chất man rợ thì hơn nhiều.Cộng Sản Hà Nội và các đao phủ thủ như Hoàng Phủ Ngọc Tuờng, Hoàng phủ Ngọc Phan, Nguyễn thị Đoan Trinh, Nguyễn Đắc Xuân v.v..thực thi triệt để lý thuyết đấu tranh giai cấp của Marx. Được nuôi sống bảo bọc bởi miền nam hiền luơng đầy đạo lý, tình nguời, nhưng nhóm tiếp tay cho Cộng Sản lại mang bản chất ngoại lai của Cộng Sản quốc tế. Họ giết nguời y hệt như câu thơ của Tố Hữu: “Giết giết nữa bàn tay không phút nghĩ..” Họ đã làm những điều mà một con nguời bình thuờng không ai dám làm . Có thể nói, Huế, nơi đặt kinh đô của một vuơng triều có công lớn nhất trong việc mở mang bờ cõi , về phương nam, cũng như ra các hãi đảo xa xôi như  Hoàng Sa  từ mấy trăm năm truớc…thì oan nghiệt thay lại là nơi phát triễn một tổ chức Cộng Sản nằm vùng lớn nhất,  giúp Cộng Sản Hà Nộiđắc lực nhất trong việc thôn tính miền nam để rồi làm mất lãnh thổ, dâng đất và đảo Hoàng Sa, Truờng Sa lại cho “nguời ân nhân” Trung Cộng. Trong số đó, cũng có những nguời trong hoàng tộc họ Nguyễn!  Các Chúa Nguyễn Vua Nguyễn nơi thế giới bên kia, chắc hẵn đang nghẹn lời! …. Đọc BĐMT, để đau lòng thấy là, có quá nhiều giới có học vị khoa bảng, giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, SV y khoa, SV khoa học, đựơc miền nam nuôi duỡng và đầu tư, đã tiếp tay với Cộng Sản vô nhân. Họ may mắn hơn hàng vạn những thanh niên nông thôn thành thị không có đựợc cơ may học hành như họ. Được học hành bỡi tài nguyên và sự sởi lỡi của miền nam, họ dùng kiến thức mà miền nam đầu tư cho họ, để phá nát một chính thể tự do dân chủ, mà đại đa số dân chúng đang cố công xây dựng. Họ có quyền căm thù Tổng Thống Diệm, Tổng Thống Thiệu, nhưng họ không có quyền phá nát chính thể và lý tuởng tự do của Miền Nam, và dâng miền nam cho Cộng Sản. Họ là những kẽ tán tận luơng tâm. Miền Nam đau lòng vì đã sản sinh ra họ. Đã có hàng loạt các bài báo của miền Nam tự do bênh vực cho họ, quy chụp cho Cảnh Sát Quốc Gia, cho chính quyền Việt Nam Cộng Hòa bắt bớ nguời bừa bãi…bắt nguời vô tội, bắt bớ đối lập. Sau 4/1975. Nhóm “vô tội” này hiện nguyên hình là Cộng Sản nằm vùng, là tai ương cho miền nam Đọc trong tác phẩm BĐMT, quý vị sẽ thấy sự khó khăn, can đảm và liều mạng của tác giả khi phải đương đầu với không chỉ Cộng Sản, với dư luận chính quyền đàn áp Phật Giáo, đàn áp SV, mà còn với những chính trị gia đệ tử ruột của quý thầy. Quý thầy( Cộng Sản) tuy chỉ là một công dân, nhưng quý thầy có một rừng phiếu của Phật tử. Cộng Sản rất thành công khi muợn cái áo nâu sồng đi buôn chính trị…Ai muốn quyền lực một cách nhanh chóng không qua tài năng thì chỉ cần vâng theo ý chỉ của thầy là có đuợc thiên hạ! Và đương nhiên khi có đựợc thiên hạ thì phải trả ơn và tuân chỉ “thầy Cộng Sản”. Mối quan hệ nhân quả kiểu này đã là một họa lớn cho miền nam. Đó là cách mà Cộng Sản đã sử dụng “ quý thầy” để điều khiển chính truờng miền nam. Việc phái đoàn  quốc hội Việt Nam Cộng Hòa ra thăm chiến truờng Trị Thiên Huế là một bằng chứng sống cho việc Cộng Sản len lỏi vào chính trường qua ngã các thầy như thế nào.Nó nói lên đầy đủ các tác hại khi có sự liên kết đen giữa những kẽ mưu đồ chính trị với nhau. Dưới chỉ thị của ông Thích Thiện Siêu, phái đoàn  gồm 4 dân biểu đã vâng lịnh ông Thiện Siêu, yêu sách đòi thả trên 20 cán bộ Cộng Sản, thuộc thành phần chủ chốt nguy hiểm. Bằng cách dùng cái mác “dân biểu”, họ áp lực đòi tác giả phải thả nguời của ông Thiện Siêu. Các chính trị gia kiểu này vô tư tuyên bố, nhóm hơn 20 nguời này là “ dân lành vô tội” bị tác giả “ bắt bớ bừa bãi”. Yêu cầu ông trưởng ty phải thả nguời ngay!…Sau tháng 4/1975, ông Thiện Siêu và nhóm người mà bốn dân biểu trong đó có bà Kiều Mộng Thu, kết tội ông trưởng ty Cộng Sản Quốc Gia Liên Thành bắt bớ bừa bãi, đã hiện nguyên hình là các cán bộ Cộng Sản thứ gộc! Đọc Biến Động Miền Trung, để đánh giá lại nguyên nhân thất bại của một chính nghĩa, để đánh giá lại những “Lửa”của những  biến động chính trị tại Sai Gòn, tại miền trung đã dẫn đến “Khói” tại Hoa Kỳ như thế nào. Kết quả: tang thương dâu bễ tận cùng cho đất nước: mất quyền làm nguời, mất dần lãnh thổ….Những điều xãy ra tại xứ Huế thơ mộng lãng mạn là một bức tranh tiêu biểu cho cái họa Cộng Sản nằm vùng mà Miền Nam đã nuôi ong tay áo. Những nguời này, bây giờ phần lớn đều không được Cộng Sản sử dụng nữa. Bị loại ra khỏi vòng danh lợi, tuy nhiên họ vẫn cố bào chữa cho hành động nối giáo cho giặc của mình. Họ cho là cá nhân họ đã tranh đấu vì lý tuởng, vì muốn đem lại công bằng cho một xã hội đầy rẫy bất công tại Miền Nam. Danh từ thì mới thoạt nghe mang đầy tính vị tha cao cả, nhưng hàm chứa bên trong là những khát khao quyền lực, không phải qua lá phiếu công bằng, mà bằng bàn tay, bằng vũ khí của Cộng Sản Hà Nội, vũ khí Tàu Cộng, Nga. Họ biết rất rõ là Cộng Sản Hà Nội đã dùng vũ khí của Cộng Sản quốc tế tấn công miền Nam. Họ biết rất rõ tội ác Cộng Sản qua một rừng sách vỡ phong phú tự do của Miền Nam, họ đã biết thế nào là Cải Cách Ruộng Đất…nhưng họ vẫn nhắm mắt bắt tay với Cộng Sản Hà Nội, với Hồ Chí Minh. Họ trơ trẽn không nhìn nhận cái thực tế là miền nam là một quốc gia dân chủ, có đầy đủ quyền làm nguời,  có quyền biểu tình chống chính phủ, ngay cả “ quyền” đốt xe Cảnh Sát, tấn công phòng thông tin văn hóa Mỹ, chiếm luôn BCH/ CSQG, chiếm luôn  đài phát thanh! Họ đã có quá nhiều quyền hành! Họ tự do ngay cả còn hơn các nước tự do bây giờ…Những người mà lịch sử gọi là “Việt Cộng Nằm Vùng” đã lợi dụng luật pháp tự do để xâm hại hạnh phúc của triệu triệu nguời không bao giờ muốn sống chung với Cộng Sản., Họ đã giúp rước nhanh Cộng Sản vào nhà. Họ kêu gào chỉ trích miền nam tham nhũng độc tài hối lộ, tiếp tay xé nát miền Nam dùm cho Cộng Sản Hà Nội. Họ, thành phần “trí thức” tranh đấu, SV tranh đấu, nhà tu tranh đấu… chỉ tham cái quyền lợi vị kỷ nhỏ nhoi mà không thấy cái họa lớn. Không thấy HIỂM HỌA CỘNG SẢN đang như con diều hâu bay ngay sau lưng một con én non Tự Do Dân Chủ. Con én yếu ớt đó đang tập bay, đang cố hết sức mình  tránh xa con diều hâu. Nhưng những kẻ bất luơng chính trị thay vì khuyến khích nó, đã chê bai con én nhỏ bé là bay quá chậm. Ném đá nó, bắn nó…đến khi nó bị thương không còn sức để bay nhanh thì con diều hâu đến nuốt chững con én! Những kẽ nằm vùng lớn lên trong nhân nghĩa miền nam, vì tham vọng quyền lực đen tối họ đã đập phá cái thể chế mà triệu triệu người chân chất khác rất bằng lòng và đang cố công xây dựng cho ngày mỗi hoàn hảo. Họ hoàn toàn không có khả năng xây dựng cái mà họ cho là sẽ tốt đẹp hơn, mà chỉ biết phá hoại. Thay vì phải tạo ra những điều mà họ cho là cần phải thay đổi qua lá phiếu dân bầu, họ đã mượn bàn tay và vũ khí của Cộng Sản Hà Nội, mà thực chất là Cộng Sản Tàu, Cộng Sản Nga, Cộng Sản Đông Âu, để phá tan cho bằng đựợc chính quyền tự do dân chủ còn son trẻ. Tuy là son trẻ nhưng cũng đủ để tạo nên tự do đúng nghĩa và gầy  dựng nên hòn Ngọc Viễn Đông từ đống gạch vụn của chiến tranh thời Pháp thuộc.  Bàn tay của họ cùng với bàn tay Cộng Sản phương Bắc, đã thắm máu tươi của các trẻ thơ vô tội, nguời dân vô tội trên khắp nẽo đường đất nước miền nam. Những vụ đặt mìn trên quốc lộ, ném lựu đạn vào rạp hát, liệng lựu đạn vào truờng học, pháo kích vào trừong học đều có công lao của nhóm Cộng Sản nằm vùng mang danh thầy giáo, mang danh Sinh Viên, giả danh các bậc tu hành. Cộng Sản đã dùng họ trong chiến luợc chiến tranh khủng bố gây hoang mang sợ hãi trong dân chúng và đem đến hình ảnh một chính quyền miền nam yếu kém, không thuận lòng dân, không chống nỗi Cộng Sản. Dưới sự tô vẽ của báo chí Cộng Sản và báo chí thiên tả phản chiến một chiều, nguời dân Mỹ đã thật sự nản lòng. Và cuối cùng là đặt một dấu chấm hết đau đớn cho miền nam, qua việc Mỹ đột ngột cắt viện trợ.  Khi hình ảnh đồng bào chen lấn dành leo lên trực thăng trên nóc nhà tòa Đại Sứ Mỹ và triệu người bỏ nước ra đi trên con thuyền mong manh được loan truyền khắp thế giới, thì luơng tâm của thế giới mới tĩnh ngộ, mới thấy đựợc sự thật là nguời miền nam sợ hãi Cộng Sản đến chừng nào, mới thấy đựoc ngừoi dân miền nam đã thực sự chiến đấu cho lý tuởng của nguời miền nam! Và chuyện lúc đó thì đã quá muộn màng, cho cả một dân tộc Việt Nam!  Bài học rút ra là gì? Là công dân thời chiến, thì điều đầu tiên là phải học đuợc chữ “BIẾT”. Đó là,  ‘BIẾT” đâu là nghĩa lớn, đâu là việc nhỏ. Biết việc chống lại Chủ Nghĩa Cộng Sản là tối thuợng, biết việc ghét bỏ chống lại chính quyền  đương thời là việc nhỏ. Biết đòi hòi chừng mực, biết hạn chế “tự do đập phá” của mình. “Biết” chính quyền là xuơng sống của quốc gia Việt Nam Cộng Hòa, là giữ trách nhiệm bảo vệ một thể chế dân chủ trước hiểm họa Cộng Sản. Đất nước nào cũng phải có chính quyền.“Biết” trước khi muốn phá đổ một chính quyền, thì chúng ta cần có sẳn trong tay một chính quyền tốt hơn để thay thế. Chính quyền sụp đổ, Cộng Sản tràn vào! Không ai có thể mượn cớ này cớ nọ để giựt sập chính quyền rồi hủy hoại luôn cái thể chế dân chủ, rước họa Cộng Sản vào nhà . Việc làm này, đuơng nhiên đồng nghĩa với việc bán nước. Vì CSHN đã và đang bán nuớc… Hủy hoại nền dân chủ son trẻ của miền nam là tội đồ của dân tộc, tội đồ của non sông, tội đồ với  tiền nhân. Bây giờ, khi mà sự thật cũng như hậu quả của chế độ Cộng Sản đã đuợc thế giới công nhận là thảm họa của nhân loại, đất nuớc mất dần trong tay ngoại bang, dân chúng không có nhân phẩm, không có quyền làm chủ đất nước, làm chủ bản thân, thì bọn người “ nằm vùng” này bắt đầu chối tội. Xin cảm ơn tác giả Liên Thành, đã chỉ thẳng mặt nhóm bất luơng chính trị này. Và sau hết, bài học nào cho dân tộc Việt Nam? Bài học nào cay đắng hơn bài học này?   Phần 1   ***  Miền Trung và Thừa Thiên-Huế sau ngày 1-11-1963   Tại miền Trung, đặc biệt là Thừa Thiên, Huế, đại đa số quần chúng theo đạo Phật, có thể đến 2/3 dân số. Trong cuộc đảo chánh 1/11/1963, lật đổ nền Đệ I Cộng Hòa và hạ sát Tổng Thống Ngô Đình Diệm cùng hai bào đệ của Tổng Thống là ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Cẩn, ngoài Hoa Kỳ và một số Tướng Lãnh VNCH, Phật giáo Ấn Quang là một trong những lực lượng chủ lực của cuộc đảo chánh này. Vì vậy, sau khi thành công, thế lực và ảnh hưởng của Phật giáo Ấn Quang trong chính quyền và quần chúng rất mạnh. Thành phố Huế có 3 quận đó là quận I, II, III. (hay Hữu Ngạn, Tả Ngạn và quận Thành Nội). Tỉnh Thừa Thiên có 10 quận, từ Bắc giáp ranh với tỉnh Quảng Trị là Phong Điền, Quảng Điền, Hương Điền, Hương Trà, Phía Nam thành phố Huế là Hương Thủy, Phú Vang, Vinh Lộc, Phú Lộc, Phú Thứ, phía Tây là Quận lỵ Nam Hòa. Tổng côïng có 73 Xã. Dựa theo hệ thống tổ chức địa dư và hành chánh của Chính Phủ VNCH, Phật giáo Ấn Quang có 73 Khuôn Hội Phật giáo ở cấp Xã, 13 Khuôn Hội Phật giáo ở cấp Quận, và Tỉnh hội Phật giáo. Ngoài ra, trong chính quyền, Phật giáo Ấn Quang còn có các tổ chức ngoại vi : Công Chức Phật Tử, Học Sinh Phật Tử, Sinh Viên Phật Tử, Sư Đoàn I thì có Quân nhân Phật Tử (Chiến Đoàn Nguyễn đại Thức), Cảnh Sát Quốc Gia thì có Cảnh Sát Phật Tử, đặc biệt hơn nữa là các bà tiểu thương Phật Tử chợ Đông Ba. Lãnh đạo Phật giáo miền Trung và Thừa Thiên Huế là thầy Thích Đôn Hậu, trụ trì Chùa Linh Mụ, với chức vụ Chánh Đại Diện Phật Giáo Ấn Quang Miền Vạn Hạnh. Thích Đôn Hậu là cơ sở nòng cốt và lá bài tối quan trọng của cộng sản tại miền Trung, bắt rễ sâu trong Phật giáo. Tên cán bộ cộng sản điều khiển Thích Đôn Hậu trong bóng tối chính là Hoàng Kim Loan. Mậu Thân 1968, trong những ngày đầu chiếm Huế, Hà Nội tưởng đã thắng, nên cho thầy tu Thích Đôn Hậu xuất đầu lộ diện, trong lực lượng ngoại vi của cộng sản : Lực Lượng Liên Minh Dân Chủ Dân Tộc Hòa Bình. Những ngày kế tiếp, khi Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia và lực lượng Hoa Kỳ phản công mạnh, tái chiếm Huế, Hoàng Kim Loan đã phái cán bộ hộ tống Thích Đôn Hậu qua ngã Chợ Thông, Văn Thánh lên mật khu và từ đó đi ra Bắc. Tại Hà Nội, Đôn Hậu cùng với các tên cộng sản nằm vùng tại Huế trước 1966, như Tôn Thất Dương Kỵ, Tôn Thất Dương Tiềm v.v.. theo lệnh Trung Ương Đảng, thành lập phái đoàn Đại Diện Trí Thức và Tôn Giáo Miền Nam đi Trung Cộng, Tây Tạng, truyên truyền cho Hà Nội. Đến 1975 y trở lại trụ trì tại Chùa Linh Mụ. Nhân vật thứ hai đầy quyền uy, không những đối với Phật Giáo đồ miền Trung, mà toàn cả Phật Giáo đồ miền Nam Việt Nam, đó là Thích Trí Quang – Ông này tên thật là Phạm Văn Bồng. Quê quán làng Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, cùng quê với Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Xuất gia từ năm 14 tuổi, trước 1955, y đã trú ngụ tại Chùa Từ Đàm. Chùa Từ Đàm nằm về phía Tây thành phố Huế cạnh dốc Nam Giao và dốc Bến Ngự, sát bên nhà thờ cụ Phan Bội Châu. Trụ trì chùa Từ Đàm là Thích Thiện Siêu cũng là cơ sở của Hoàng Kim Loan. Sau năm 1975 Thiện Siêu được Hà Nội cho làm Dân Biểu trong Quốc Hội của chúng. Theo hồ sơ của sở Liêm Phóng, tức Mật Thám Pháp còn lưu tại ban Văn Khố Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quốc Gia Thừa Thiên-Huế và sau này tin tức thẩm vấn cán bộ Việt cộng được cập nhật thêm, thì Thích Trí Quang là đảng viên côïng sản. Thích Trí Quang gia nhập đảng cộng sản Việt Nam vào 1949, tại mật khu Lương Miêu, Dương Hòa. Lương Miêu, Dương Hòa là một làng nhỏ nằm về phía Tây lăng vua Gia Long, cách làng Đình Môn khoảng 30 cây số đường bộ. Người kết nạp và chủ tọa buổi lễ gia nhập đảng cho Thích trí Quang là Tố Hữu, đảng viên cao cấp của đảng cộng sản Việt Nam. Mùa thu năm 2000 tại Hà Nội, nhân nói đến các nhân vật chính trị tại miền Nam trước 1975, chính Tố Hữu xác nhận y là người kết nạp Phạm Văn Bồng tức Thích Trí Quang vào đảng cộng sản. Tên Việt Côïng thứ 3 đội lốt thầy tu, tối nguy hiểm, đó là Thích Chánh Trực, đệ tử ruột, truyền nhân của Thích Trí Quang. Thích Chánh Trực tu tại Chùa Tường Vân, nằm giữa chùa Từ Đàm và Đàn Nam Giao. Chùa Tường Vân là nơi tu hành của Ngài Thích Tịnh Khiết Giáo Chủ Phật Giáo V. N. Thích Chánh Trực hoạt động bề nổi, mọi cuộc biểu tình, tuyệt thực, lên đường xuống đường, đều có mặt Thích Chánh Trực. Trực là cơ sở Tôn Giáo Vận của Hoàng Kim Loan đã từng đưa Hoàng Kim Loan vào ở với y tại Chùa Tường Vân trong hơn 1 năm. Tên này dáng dấp cao to, mắt trắng môi thâm, nhìn thẳng vào hắn thấy rõ 3 chữ : Tham, Sân, Si, hiện trên nét mặt, khuôn mặt của kẻ lưu manh gian ác. Hắn đã lén lút có một đứa con trai với một nữ tín đồ, chuyện này Hoàng Kim Loan biết rõ hơn ai hết. Từ sau ngày đảo chánh 1 tháng 11 năm 1963, thế lực, quyền lực tột đỉnh của Phật Giáo Ấn Quang tại miền Trung và Thừa Thiên-Huế, nằm gọn trong tay của 3 tên cộng sản : Thích Đôn Hậu, Thích Trí Quang, Thích Chánh Trực, phía sau hậu trường là Hoàng Kim Loan cán bộ Điệp báo phụ trách Dân Vận, Trí Vận và Tôn Giáo Vận sắp xếp và giựt giây. Chùa Từ Đàm trở thành Dinh Độc Lập tại miền Trung, Trung Tâm Quyền Lực. Mọi bổ nhiệm các cấp chỉ huy Hành chánh và Quân sự từ Tỉnh Trưởng, Quận Trưởng v…v… tại 6 Tỉnh miền Trung và đặc biệt là Thừa Thiên – Huế, đều phải có sự chấp thuận của chùa Từ Đàm, của Thầy. Mọi cuộc biểu tình, lên đường, xuống đường, tuyệt thực, tự thiêu chống đối chính quyền Trung Ương Sài Gòn, đều xuất phát từ chùa Từ Đàm, từ Thích Trí Quang, Thích Đôn Hậu. Trong khi đó thì tên điệp báo Việt cộng Hoàng Kim Loan dựa vào thế lực của Thích Đôn Hậu, Thích Trí Quang, Thích Chánh Trực, tổ chức, kết nạp và gài nội tuyến vào hàng ngũ Phật giáo. Từ Khuôn Hội Phật giáo ở cấp Xã, Quận, Tỉnh Hội, vào Tổng Hội Sinh Viên Đại Học Huế, vào Tổng Hội học sinh tại các trường Trung Học, vào các nhóm tiểu thương chợ Đông Ba, Bến Ngự, và vào cơ quan Quân sự, Hành chánh của chính phủ Việt Nam Côïng Hòa tại Thừa Thiên, Huế. Ngay cả một vài đảng phái chính trị xưa nay nổi tiếng chống Cộng cũng bị Hoàng kim Loan cài nội tuyến vào. Ngay khi tiếng súng đảo chánh 1-11-1963 vừa dứt tại Huế, theo lệnh Hà Nội, mục tiêu đầu tiên của Hoàng Kim Loan là đánh tan tành, đánh vỡ ra từng mảnh vụn các cơ quan Tình Báo Quốc Gia và giải thoát tất cả các cán bộ cao cấp của bọn chúng đã bị các cơ quan này bắt giữ.
  • Hoa Cải said

   Thiếu tá cảnh sát quốc gia VNCH Liên Thành chỉ huy CSQG tại Huế hồi Mậu Thân, ông là nhân chứng lịch sử, những gì ông nói là hoàn toàn đúng sự thật, dù ông đã định cư tại Mỹ.
   Một số người lãnh đạo Phật giáo bị/được cộng sản lợi dụng đã trở thành ác quỷ. Sau khi chiếm được miền Nam, bằng chính kết quả bất ngờ nhờ lợi dụng Phật giáo, họ biết thế nào là sự nguy hiểm của nó, nên không chậm trể, nhốt Phật giáo, cải tạo Phật giáo và lãnh đạo nó, đến nay tôn giáo này đã thuần thục thành bầy tôi ngoan đảng.
   Lịch sử sẽ mãi mãi tiếc nuối chính thể VNCH!

 21. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Em nghi cái vụ anonymous hack site nghị Phước này là hành động gắp lửa bỏ tay người quá. Thêm nữa, việc ông TQ trả lời BBC là có gì đó kém tự nhiên. Theo lẽ tự nhiên, khi thấy sạn sao không nhặt ra rồi vứt nó đi cho xong lại nuốt vào trong làm gì?

 22. T.T. said

  Có lẽ đây là bài gần đây nhất viết về Chiến tranh Trung-Việt năm 1979 trên báo Tàu.
  Trong bài có một chi tiết đáng chú ý:
  “Sau khi quân TQ tấn công Lạng Sơn, đại diện thân Hoa của VN là Hoàng Văn Hoan đã chuẩn bị sẵn sàng về nước nắm quyền (回国主政), khi ấy, Hứa Thế Hữu cũng đã chuẩn bị sẵn sàng tấn công Hà Nội (…)”
  Nguồn:
  1979年中越战争其惨烈程度直逼朝鲜战争!
  Mức độ tàn bạo của Chiến tranh Trung-Việt năm 1979 ngang với Chiến tranh Triều Tiên!
  7.11.2012
  http://blog.people.com.cn/article/2/1352252828010.html

 23. Bầy Hầy said

  Hoàng Hữu Phước với tứ đại ngu:
  Nhiều bà con cho rằng, nên đuổi cổ nghị Phước ra khỏi Quốc hội, để khỏi làm bẩn nghị trường. Riêng Bầy Hầy tui nghĩ, Đảng đã “sáng suốt”, khi giới thiệu tay này vào “cuốc hội”. Nghị trường cần phải có đầy đủ các thành phần, từ nghị rau muống, nghị tàu cao tốc, nghị gật…, giờ cần phải có… nghị khùng!!!

 24. Hai Lúa said

  @ bác Khách, còm 8:45 AM
  Hổng ngờ Lúa có người hâm mộ. Ngộ nghen, còm tùm bậy tùm bạ mà bác hô “người của công chúng”, thiệt ngất trên cành quất luôn.
  Dân Cà Mau- Bạc Liêu ngày xưa người Tàu rất đông, họ có cách xưng hô như vầy
  hia là anh
  chế là chị
  số là chị dâu
  trệt lá chú
  củ là cậu
  Ý là dì
  …..
  Đây là từ địa phương vì chữ chị trong tiếng Tàu là 她 (đọc là tha), chị dâu là 嫂嫂 (đọc là sào sáo). Họ nói tránh đi và cũng là cách để phủ nhận gốc gác Trung Hoa của họ. Ví dụ chữ tôi là 我 (đọc là ngoọa), nói lái đi là ngộ, chữ bạn là 您 (đọc là nịn), n1oi lái trong tiếng Việt là Nị. Cách xưng hô này dần dần Việt hóa, trở thành từ địa phương, người Việt, người Khơ me dùng chung luôn. Đi đâu nghe xưng hô như vậy họ biết ngay là dân Minh Hải (tỉnh cũ của Cà Mau và Bạc Liêu).

  Vì là từ địa phương, gống như đặc sản vậy đó bác, hihihi, không phải tiếng của bọn Tàu nên Lúa dùng và cũng là cách giới thiệu gốc gác của mình.
  Biết gì nói đó, Lúa trốn đây không thôi lại có người ném đá là toi đời

  P/s bác BTV ơi, hôm qua thấy lão bối Hoàng Mai bật nắp hòm sống lại, đọc cỡ nào cũng thòng thêm ý tứ “Boác của chúng ta sáng suốt….” mắc ói quá!!!!! Cái dzụ bật nắp này là do BTV tiếp tay đó nghen. Bác phải khuyên bảo làm sao đặng HM diễn biến đi.
  Phản đối BTV dung túng dư luận viên Lê Thị Bạch Tuyết, có một cái còm mà dán những hai nơi để tính tiền hai lần, dân lúa như tui chịu sao nổi hả trời?

  • Ngọc Thuỷ said

   Bây giờ Dư Luận viên chạy ra hải ngoại nhiều lăm đó, hưởng ứng với mấy tờ báo thiên tả của bản xứ nữa thành cái chợ mục đích để định hướng có lợi cho CSVN. Kiện BTV tui viết có 2 chữ ” í ẹ” thì BTV cho là rác. Còn đực/ cái Lê Thị Bạch Tuyết còm 1 đống rác rãi từ đông sang tây từ trên xuống dưới thì gọi là cái gì?- Lương khô hả?

   —–
   BTV: Nếu tôi thấy rác thì tôi đã dọn rồi, thưa bác. Kẹt nỗi là tôi còn phải làm nhiều việc khác, thỉnh thoảng mới quay lại check còm, đâu có thời gian mà ngồi đây canh đọc còm?

  • T.T. said

   “Họ nói tránh đi và cũng là cách để phủ nhận gốc gác Trung Hoa của họ”.
   Không phải đâu Hai Lúa ui. Vấn đề là cần tìm hiểu người Tàu ngày xưa sang Cà Mau- Bạc Liêu, chắc từ thời Minh hương, là người gốc vùng nào của nước Tàu (Quảng Đông, Phúc Kiến…). Họ nói theo âm của họ, khác với âm BK (tiếng phổ thông), chứ không phải chủ ý nói chệch đi.

  • Người Hoa ở miệt Bạc Liêu, Cà Mau nói tiếng Triều Châu, không phải nói trệch hay pha tiếng địa phương gì đâu bác Lúa ạ. Tui cũng dân Bạc Liêu mà…

 25. Hoa Cải said

  “Giải phóng dân tộc” mà biến dân tộc thành đầu lâu nhiều thế kia, thì gọi là gây oán hận ngút trời chứ giải phóng sao lại thế? “Anh hùng giải phóng dân tộc”, ôi, là “anh hùng giải phóng dân tộc!”

 26. Hoa Cải said

  “Giải phóng dân tộc” mà biến dân tộc thành đâu lâu nhiều thế kia, thì gọi là gây oán hận ngút trời chứ giải phóng sao lại thế? “Anh hùng giải phóng dân tộc”, ôi là “anh hùng giải phóng dân tộc!”

 27. Dân đen said

  Báo Thanh Niên lôi cả chuyện 2 ông Nghị đánh nhau lên mặt báo. Rõ là kền kền thích ăn dơ.

  Bạn tôi mới phượt dọc đất nước, kể lại một số khu di tích xây dựng rất to, tốn rất nhiều tiền của nhưng dân nói một năm chỉ có vài dịp có các đoàn viếng thăm. Rất lãng phí trong khi đó thì nhiều nơi trong cả nước trẻ em còn không đủ lớp, đủ trường để học…
  Có lần thấy báo viết đám PV rất vui vẻ nói với nhau Hà Tĩnh có khu di tích 10 cô gái Đồng Lộc giờ Nghệ An có Truông Bồn…
  Vậy ra báo chí cố tô vẽ, huyền thoại hóa cái chết của người dân để kiếm tiền của cả nước đổ vào cho quê mình. Vậy ra lãnh đạo có chức, nắm tiền bạc cũng tư túi cho địa phương mình.
  Hàng triệu triệu những liệt sĩ khác hy sinh ở các địa điểm khác không đáng được huyền thoại, được xây thành khu di tích là cớ gì ?

  • Hoa Cải said

   Vì “Đảng ta là một đảng cầm quyền”. Đã là cầm quyền thì cần tiền. Cần tiền thì chỗ nào dễ hái ra tiền thì mần. Ngoài quyền và tiền ra, đố dân ta biết đảng nghĩ gì?

   • Dân đen said

    Tiền là tiền đi vay, tiền mồ hôi nước mắt của dân chứ không phải do Đảng làm ra.
    Đau xót quá!

 28. Người Hà Nội said

  Cảm ơn chịị Phương Bích và TS Hồng Kiên về bài viết về Bái Đính:

  Thực ra, tôi cũng không coi Bái đính là chùa thờ Phật từ khi nó được công bố. Tôi chưa đến và đã tự hứa sẽ không bao giờ đến chùa Bái đính mới này và khuyến khích con cháu cũng không đến đó.

  Từ cung cách thiết kế đến cách thức vận hành, người tinh ý sẽ thấy ngay đúng ra Bái đính mới chỉ là nơi người ta kinh doanh du lịch – ở Trung Quốc họ đã làm đầy kiểu này. Thực chất, chủ đầu tư là ông Dũng gì đó, giám đốc công ty Xuân Trường (?) ở Ninh Bình đã dựa trên thế lực liên kết chính trị để lấy đất xây chùa rồi lợi dụng tín ngưỡng của dân đến lễ để thu tiền.

  Chùa Bái Đính cổ có giá trị văn hóa và lịch sử thật thì nằm sâu trong núi ở cách chùa Bái đính mới giả hiệu vài km. Vì lợi nhuận, quan chức và doanh nghiệp nhũng nhiễu ở Ninh Bình đã thay trắng đổi đen, lăng xê cái giả mạo và che dấu và phá hoại cái giá trị văn hóa lịch sử thật của dân tộc.

  Mọi người hãy tẩy chay khu du lịch Bái Đính mới.

  • Dân said

   Bãi đính chỉ là nơi rửa tiền cho quan lớn và người ta rửa tội với dân bằng cách xây chùa lớn, nghĩ rằng xây chùa sẽ rửa được tội tham, nhưng rồi bọn chúng chờ đấy, trời luôn có mắt

 29. quần chúng said

  Ngày mai là 17-2, không biết có hiện tượng ‘ im lặng đáng sợ’ không? Mấy người bạn tôi đi du lịch Hà Giang về có ghé qua thăm Nghĩa trang Vị Xuyên. Họ nói rằng Nghĩa trang hoang vắng, không có người trực, không một nén nhang cháy trên bàn thờ trong nhà tiếp đón, trên bát hương dưới đài tưởng niệm, trên bất kỳ một ngôi mộ nào. Họ là nhóm người duy nhất vào đấy thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh. Nhưng dọc đường về xuôi thì các lễ hội tưng bừng, các đền, chùa nghi ngút khói hương.
  Buồn!!!!!!!!!

  • Hoa Cải said

   Nước là của dân. Nước bị xâm lăng thì người dân chiến đấu giữ nước. Chiến đấu thì phải hy sinh, hy sinh là chết. Dân còn sống phải có nghĩa vụ đền ơn đáp nghĩa người hy sinh. Đảng là của Marx Lé, của “4 tốt và 16 chữ vàng”, của “tương đồng ý thức hệ”, của “không thể là người vong ơn bội nghĩa”. Không thể trách họ được. Bia còn đục bỏ nữa là hương khói.

 30. Hà Văn Thịnh said

  Kính gửi bác CDST!
  Rất cảm ơn tấm lòng của bác đối với SV nói riêng, với tôi và mọi người nói chung.Trước tết, bài tập tôi ra cho sinh viên đang học chuyên đề Hoa Kỳ là phân tích Diễn văn nhậm chức của Obama, so sánh với Diễn văn nhiệm kỳ 1. Tôi thì trình độ tiếng Anh bập bõm, các em thì chủ yếu học tiếng Trung, Nhật, Hàn (rất nhiều SV giỏi ngoại ngữ), còn tiếng Anh đa số cũng như… thầy. Vì thế, sự giúp đỡ của bác và nhiều người khác rất quý. Vả lại, bản dịch của các em sẽ được kiểm chứng bằng… Thầy, chính là bác, sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều…
  Tôi ở Huế 34 năm nhưng chưa bao giờ ăn tết ở Huế vì năm nào cũng phải về Quảng Trị, Vinh, thành thử bác không gặp. Nếu có thể, chiều thứ Hai, mồng 9 tết, 17h, mời bác đến chỗ tôi hay ngồi một mình, quán Bồ Đề, đường Lê Hồng Phong, Huế để cho tôi gặp, cảm ơn cụ thể bằng… một chai bia! Quán đó ở vỉa hè, bên hông nhà trẻ Hoa Mai đó bác. Kính.

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Chà chà, hôm qua thấy bác Thịnh nói bác ở khoa ĐPH (Đông Phương học), nhưng vẫn có chuyên đề về phương Tây hả bác Thịnh?
   Giá như mà gần Huế thì ghé đến xin một nửa chai bia thì vui biết mấy nhỉ;
   Chúc bác Thịnh và bác CDST có cuộc hội ngộ vui vẻ nhé,
   Thân mến!

   • Hà Văn Thịnh said

    Cảm ơn bác. Từ bao nhiêu năm nay, quan điểm nhất quán của tôi là nếu không học những điều tốt đẹp của Mỹ, liên minh với Mỹ, không hiểu Mỹ (trong mức độ tốt nhất có thể) thì chưa phải là SV (bị kiểm điểm nhiều lần về chuyện này); nên, mặc dù khó khăn, vẫn quyết tâm có môn học đó. Thật vui và biết ơn khi có người giúp cho SV điều mình không làm được… Có thể có ai đó có bản dịch muộn hơn nhưng thứ ba này phải thảo luận rồi, hề hề…

    • Nguyễn Hữu Quý said

     Phải cảm ơn bác CDST nhiều bác Thịnh nhỉ? bác CDST có vốn ngoại ngữ rất đáng nể.
     Rất kính trọng bác CDST!

 31. Hieu said

  Phuoc’s Blog hacked!!!, DId basam save his new article?

 32. Alexandria, ngày 17 tháng 04 năm 2011.

  THƯ NGỎ

  gửi các ông: Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn và Nguyễn Thế Hùng
  Chủ biên mạng Bauxite VN.

  “Về hành động phản bội Tổ Quốc của các ông”.

  Tôi Lê Thị Bạch Tuyết, một nhà báo tự do trên đất Mỹ đồng thời là một người Việt Nam sống xa Đất Nước nhưng lòng lúc nào cũng hướng về Quê Hương Việt Nam thân yêu.

  Lý do tôi viết lá Thư Ngỏ này vì một người bạn giới thiệu với tôi về trang nhà Bauxite VN. Kèm theo lời bình “Trò muá rối của phường phản động bát nháo”.

  Theo chúng tôi được biết, thời gian ông Nguyễn Huệ Chi được thuê làm bản nhận xét về cộng đồng Việt Nam ở Mỹ do một cơ quan ở bang Massasuchette làm chủ. Sẵn nuôi sự bất mãn ở trong lòng nên ông Nguyễn Huệ Chi đã tìm đến để được gặp các bộ mặt phản động chống Nhà Nước Việt Nam tại Mỹ. Nhân cơ hội này, bọn phản động đã tâng bốc ông lên tận mây xanh: “Các ông mới quả xứng đáng đứng vào hàng lãnh đạo Nhà Nước Việt Nam”. Trên cương vị của hàng trí thức ở trong nước, các ông nên đứng lên lãnh đạo phong trào tranh đấu đòi Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho đồng bào trong nước. “Chúng tôi hứa sẽ ủng hộ hết mình về tài chánh và phương tiện để các ông hoạt động”.

  Tại Washington D.C các ông đã được Phạm Trần, một tên công giáo di cư Bùi Chu chống Cộng điên cuồng tiếp đón các ông, hắn hứa hẹn nhiều điều để nâng cao vị thế chống Nhà Nước của các ông. Qua California, các ông lại được bọn phản động như : Nguyễn Gia Kiểng, Trần Văn Chi, Nguyễn Xuân Quang, Đỗ Tiến Đức …. Chào mừng và hứa hẹn đủ điều ….

  Cho nên sau khi trở về Việt Nam ông Nguyễn Huệ Chi đã tích cực vận động thành lập cơ sở công khai cũng như bí mật. Lợi dụng việc khai thác Bauxite của Trung quốc ở Tây-Nguyên nên ông Nguyễn Huệ Chi cùng hai ông Phạm Toàn và Nguyễn Thế Hùng thành lập: “Trang nhà Bauxite VN” (website) để rồi từ đó ra mặt chống chính phủ một cách điên cuồng vì từ nay các ông đã có nguồn “tài chánh” thường trực và dồi dào mà các ông vin cớ “để làm việc từ thiện”.

  Không biết mai hậu sẽ ra sao ? Ông Nguyễn Huệ Chi sẽ trở thành Thủ tướng
  chính phủ đích thực hay không ? Ông Chi không cần biết. Nhưng có điều hiện tại ông không cần lo gì về tiền bạc và sẵn sàng đáp trả lại “mối hờn căm của ông từ bấy lâu nay nhắm vào bọn chúp bu Đảng CSVN”.

  Ở đời, ai ai cũng có sai lầm. Nhưng nếu ông Nguyễn Huệ Chi và đồng bọn có tinh thần phê bình xây dựng; muốn cho Đất Nước tốt đẹp. Chúng ta cần phải có lòng thành, nghĩa là phê bình thẳng thắn, không có ý đồ đạp đổ và lợi dụng sự tự do báo chí để cố ý mạt sát chế độ như hiện nay các ông đã làm.

  Nếu tôi là người có quyền thế, tôi đã bắt nhốt các ông và sẽ truy tố các ông về việc làm lợi cho bọn phản động trong việc tuyên truyền đánh phá Nhà Nước Việt Nam.

  Nhân danh là một người cầm bút; nhân danh là một người Việt Nam yêu nước tôi cực lực phản đối vai trò “trí thức yêu nước” CUỘI của các ông. Nếu tất cả các trí thức Việt Nam đều làm như các ông thì chỉ dẫn Đất nước ta vào ngỏ cụt “nô lệ” một lần nữa. Xin các ông chấm dứt ngay những hành động chống phá Nhà Nước Việt Nam, làm lợi cho bọn phản động ở nước ngoài, Xin chấm dứt ngay, đừng lợi dụng hình ảnh của đại tướng Võ Nguyên Giáp đăng trên trang nhà Bauxite VN hòng làm mộc che chắn việc làm phản bội Đất Nước của các ông.

  Có vài lời cuối, xin các ông Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn và Nguyễn Thế Hùng xin đừng nằm mơ đợi “cách mạng hoa Lài” thổi đến Việt Nam ?

  Nay bút,

  Lê Thị Bạch Tuyết.
  Noihaydung.com

  • Hà Văn Thịnh said

   Thường và rẻ quá, dư luận viên ơi!

  • Người Hà Nội said

   Chẳng ai tin dư luận viên này – đây là cách các Đảng viên cộng sản VN phá thối lẫn nhau trước mỗi kỳ bầu bán. Dư luận viên này áp dụng sai phương pháp và đối tượng nhé. Còn cái kiểu tự giới thiệu thân nhân và nguồn gốc cũng giả hiệu nốt – sặc mùi mắm tôm có thể ngửi được từ xa tít mù!

  • ghetgiadoi said

   […]điên nặng rồi
   có lẽ trại tâm thần thích hợp nhất

  • HP said

   Có muốn góp ý với các bác trang bauxite thì gửi thẳng cho các bác ấy (có địa chỉ email ghi rõ trên trang bauxite), spam vào đây chi “thiếu luận viên” ui!
   Nhưng xin nhắc cho nhớ rằng đừng chơi trò gian lận đồng nhất đảng csVN với Tổ quốc VN ( dù trong thư trên cố lập lờ, né tránh không dám dùng từ đảng csVN chỉ dùng nhà nước VN, nhưng nhà nước hiện nay chính là sản phẩm của đảng này thôi), đừng mập mờ lùng nhùng, không ai mắc lừa đâu nhé.

  • Dân đen SG said

   Gã dư luận viên này trình độ còn thấp, chắc lương tháng khoảng 2t.

  • Hoa Cải said

   Con mụ “Lê Thị Bạch Tuyết” này ngu và bậy quá. Đã là con người của thế kỷ 21, mà còn mê muội, đi nịnh, bợ đít cộng sản bạo tàn, ngu dốt, rác rưởi, chống đối tri thức thời đại. Không chịu làm nghề chân chính, rửa sạch tâm hồn và đứng bằng đôi chân của chính mình, lại đan tâm làm chứng gian, phản bội dân chúng. Bọn thổ phỉ!

  • Phẹt said

   Viết kiếm tiền mà không được hay như bài của nghị Phước.

  • NẮNG HẠ said

   L ê là trái lê ,thị là trái thị bạch tuyết là tuyết trắng ,:
   trời ơi ,tôi bị tuyết trắng chôn mất chiếc xe ,đào hai ngày mới chạy được ,tôi ngán tuyết trắng đến run lẩy bẩy ,vào trang bác Ba cho nóng chút chút ,ai dè gặp cái đống tuyết rụng đầy lê với thị khó thương này ở đây nên đành xúc đổ đi thôi ,
   -bác nói láo cũng phải coi chừng chứ ,tôi nói lại rằng khi bác Nguyễn Huệ Chi tới Boston không như bác nói đâu ,còn bị ông Luyện biểu tình , có lẻ chuyến ấy đi là muốn tìm hiểu về người tị nạn để nói về căn cước cũa người tị nạn ,những người tiếp đón đúng hơn là những người ở trường đại học mời bác ấy qua ,nhưng đó là chuyện cũng đã qua ,con người ta luôn luôn thay đổi ,như cái bóng buổi sáng nó khác lúc đứng bóng ,và nó ngã lúc hoàng hôn ,hãy nói chuyện bây giờ thì hay hơn ,và nên nói cho thật ,còn nói rằng bác đang ở nước ngoài ?như vậy bác ác và dã man quá dử tợn ,bác đang nhìn ngay trước mắt là đời sống cũa người dân trong chế độ dân chủ ,có phải là rất đáng sống , vì được làm người ,được tôn trọng .còn người dân VIỆT NAM bị bà con giòng họ cũa việt cộng ,giết ,chôn sống ,đập đầu ,cướp sạch ruộng đất ,lột áo lột quần kêu trời ,trời xa không thấy ,kêu đất đất không ơi ,có những người can đãm dám đứng ra bênh vực ,bác không thương thì thôi lại sợ người ta làm hỏng quyền lợi đang hưởng ,bác la lên, tôi nghe và tôi sẳn sàng đạp bác ra tuyết cho nó tan giửa trời ,không ai coi tuyết ra gì đâu ,người ta đạp lên đầu cũa tuyết ,xúc như xúc đống rác đổ đi thôi ,các bác theo việt cộng nên dốt nát quá cở .

  • Lemnhem said

   Dư luận viên mà như thế này à, phải cho đi đào tạo và đào tạo lại mới được! kiểu này phản tác dụng quá, phí cơm nuôi báo cô loại này. Thừa cơm thì đổ cho chó!

  • gia tao said

   mặt mũi mụ này có lẽ BẠCH TẠNG chứ bạch tuyết gì mà thối thế

  • khoái thịt chó said

   hán gian có mặt ở khắp nơi
   dẫu rằng ngu dốt vẫn lắm lời
   như trần đăng thanh,
   hoàng hữu phước
   sổ hưu bay mất chứ chẳng chơi

 33. Giấu Tên said

  Thưa ABS, trang của nghị phước có lẽ đã bị tấn công, anonymous để lại tin nhắn cảnh cáo và khuyên bảo nghị phước.

 34. trung said

  Đảng CSVN qua hình ảnh của một con phố nhỏ. Phố Nguyễn Cảnh Chân là một con phố nhỏ ở Hà nội nhưng lại là nơi có trụ sở các cơ quan lãnh đạo cao nhất các ban ngành của Đảng CSVN.Vào những năm 60,70 của thế kỷ trước , đây là một con phố nhỏ giống như nhiều con phố khác ở Hà nội.Tôi,bạn – mọi người cùng xe cộ có thể qua lại bình thường.Phố yên tĩnh vắng vẻ,đôi khi tình cơ qua đó bạn có thể bắt gặp một vài vị lãnh đạo cao nhất của Đảng CSVN lững thững đi bộ cùng với một vài trợ lý và vệ sỹ.Còn hiện giờ người dân bình thường chỉ có thể biết,ngắm nhìn con phố này từ xa.Hai đầu phố được chặn kín bởi dẫy rào chắn và nhiều cảnh vệ.Sự đổi thay của một con phố nhỏ – cũng chính là sự thay đổi trong Đảng CSVN.Đảng trở nên sợ hãi hơn , xa lạ hơn.

  • quần chúng said

   Đảng đã gây ra nhiều tội ác với nhân dân nên lúc nào cũng sợ bị nhân dân trả thù! Nhưng nhân dân không thèm làm điều đó, nhân dân chỉ muốn đa đảng thôi!

 35. Tưởng là dân nên công an mới đánh! said

  Bộ đội không quân Nga vô địch thế giới!
  Một vẫn thạch cỡ bằng chiếc bus, bay vào trái đất tốc độ hơn 60000km/giờ (gấp 60 lần tốc độ máy bay) bị không quân Nga bắn vỡ nát!
  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Anh-Mua-thien-thach-tan-pha-nuoc-Nga/276998.gd
  Vậy mà lâu nay cứ tưởng rằng thiên thạch bay vào trái đất cọ xát với không khí, bốc cháy rồi vỡ vụn, hu hu.
  Đọc bài này, cứ nghĩ rằng thiên thạch rơi xuống giữa thành phố, đụng cửa sổ làm vỡ hàng trăm nghìn m2 kính. Té ra, tại cục đá này vượt “bức tường âm thanh”, gây chấn động làm bể kính.
  Bái phục cho trình độ nhà báo “giáo dục”!
  http://wtop.com/884/3226699/Cosmic-coincidence-asteroid-and-meteor

  • NCH said

   Híc hic! Em mới coi TV người ta nói rằng “cục gạch’ này hơi bị nhỏ nên khó tiên đoán thế mà….híc hic! 2013 rồi! In-tờ- nét “chạy đầy đường” rồi mà các bác GD còn “quăng lựu đạn” cỡ này thì thật là bó tay.

 36. NẮNG HẠ said

  [ – Mời xem lại bài thơ của Chế Lan Viên: Ai? Tôi! (Làng Xitrum). “Mậu Thân 2.000 người xuống đồng bằng/ Chỉ một đêm, còn sống có 30/ Ai chịu trách nhiệm về cái chết 2.000 người đó?/ Tôi!”. – Trịnh Hoài Giang Bài thơ của một người có tội (4phuong.net). – Truyện mi-ni thứ 30 (Thái Bá Tân). “Câu hỏi tiếp: Liêu có đáng phải hy sinh ghê gớm như thế để ‘giải phóng dân tộc’ không, mà rồi, giải phóng khỏi ai? Khỏi những đồng bào Việt Nam khác ở bên kia chiến tuyến?”.]

  tôi muốn hỏi lê phong lan cười trên nổi đau này ,nụ cười đó làm sao có được ? có sướng lắm không ?gia đình cả vợ cả chồng như đang sung sướng lắm ,chỉ có ma quĩ hay súc vật mới như vậy .đúng là việt cộng tam vô .ngu hết biết ,

 37. TỄU BLOG said

  Nước ta đang dấy lên chuyện tâm linh, nhưng toàn cổ xúy cho những lệch lạc, mê lầm. 

  Đáng lẽ đền Trần là nơi giáo dục hào khí Đông A và tinh thần yêu nước thì thành ra nơi cổ xúy chuyện ấn triện, thăng tiến và lợi lộc, mua quan bán chức.

  Đáng lẽ đền Trần Thương, đền Bà Chúa Kho là nơi giáo dục tinh thần tận tụy và liêm chính, trách nhiệm với kho dự trữ của nhà nước thì thành ra nơi mặc cả vay mượn, mua bán quàng xiên.

  Đáng lẽ lễ Tịch điền, đàn Xã Tắc là nơi giáo dục lòng biết trọng nông thuần phác thì lại thành ra nơi lòe loẹt, cờ đèn kèn trống.

  Lễ hội của chúng ta đang dẫn chúng ta đi lạc đường rồi! Dân ta đang được dẫn vào bến lú sông mê, quên hết công lao và  đức nghiệp của tổ tiên chúng ta rồi! 

  Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng buồn bã nói rằng: “Ở đâu mà lòng người bất an, xã hội bất trắc, thì mê tín dị đoan cũng có nhiều cơ hội, như cỏ dại gặp đất hoang vậy”. Phải rồi! Chưa bao giờ lòng người bất an, xã hội bất trắc như hôm nay! Không tìm được niềm tin nơi trần thế, dân chúng đành tìm kiếm niềm tin trong hoang mang vũ trụ. 

  Và nhà chức trách cũng vậy. Không giải được các bài toán hiện tại, bất lực, đành để cho dân xuống con thuyền lễ hội và tín ngưỡng đi vào bến lú sông mê, quên hết …quên hết…

  • trung said

   Con lắc lãnh đạo của Đảng ta đã chuyển từ cực đoan cấm tất cả những gì thuộc về văn hóa truyền thống dân tộc mà họ gán cho mấy từ mê tin dị đoan như lễ hội làng xã hát xướng các loại , dẹp bỏ đình chùa miếu mạo sang một cực khá : khuyến khích mê tin di đoan để quên đi thực tại như Têu,blog đã nêu.Thêm một ví dụ : đó là ngôi chùa hoành tá tràng Tân Bái Đính

  • Alexandria, ngày 17 tháng 04 năm 2011.

   THƯ NGỎ

   gửi các ông: Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn và Nguyễn Thế Hùng
   Chủ biên mạng Bauxite VN.

   “Về hành động phản bội Tổ Quốc của các ông”.

   Tôi Lê Thị Bạch Tuyết, một nhà báo tự do trên đất Mỹ đồng thời là một người Việt Nam sống xa Đất Nước nhưng lòng lúc nào cũng hướng về Quê Hương Việt Nam thân yêu.

   Lý do tôi viết lá Thư Ngỏ này vì một người bạn giới thiệu với tôi về trang nhà Bauxite VN. Kèm theo lời bình “Trò muá rối của phường phản động bát nháo”.

   Theo chúng tôi được biết, thời gian ông Nguyễn Huệ Chi được thuê làm bản nhận xét về cộng đồng Việt Nam ở Mỹ do một cơ quan ở bang Massasuchette làm chủ. Sẵn nuôi sự bất mãn ở trong lòng nên ông Nguyễn Huệ Chi đã tìm đến để được gặp các bộ mặt phản động chống Nhà Nước Việt Nam tại Mỹ. Nhân cơ hội này, bọn phản động đã tâng bốc ông lên tận mây xanh: “Các ông mới quả xứng đáng đứng vào hàng lãnh đạo Nhà Nước Việt Nam”. Trên cương vị của hàng trí thức ở trong nước, các ông nên đứng lên lãnh đạo phong trào tranh đấu đòi Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho đồng bào trong nước. “Chúng tôi hứa sẽ ủng hộ hết mình về tài chánh và phương tiện để các ông hoạt động”.

   Tại Washington D.C các ông đã được Phạm Trần, một tên công giáo di cư Bùi Chu chống Cộng điên cuồng tiếp đón các ông, hắn hứa hẹn nhiều điều để nâng cao vị thế chống Nhà Nước của các ông. Qua California, các ông lại được bọn phản động như : Nguyễn Gia Kiểng, Trần Văn Chi, Nguyễn Xuân Quang, Đỗ Tiến Đức …. Chào mừng và hứa hẹn đủ điều ….

   Cho nên sau khi trở về Việt Nam ông Nguyễn Huệ Chi đã tích cực vận động thành lập cơ sở công khai cũng như bí mật. Lợi dụng việc khai thác Bauxite của Trung quốc ở Tây-Nguyên nên ông Nguyễn Huệ Chi cùng hai ông Phạm Toàn và Nguyễn Thế Hùng thành lập: “Trang nhà Bauxite VN” (website) để rồi từ đó ra mặt chống chính phủ một cách điên cuồng vì từ nay các ông đã có nguồn “tài chánh” thường trực và dồi dào mà các ông vin cớ “để làm việc từ thiện”.

   Không biết mai hậu sẽ ra sao ? Ông Nguyễn Huệ Chi sẽ trở thành Thủ tướng
   chính phủ đích thực hay không ? Ông Chi không cần biết. Nhưng có điều hiện tại ông không cần lo gì về tiền bạc và sẵn sàng đáp trả lại “mối hờn căm của ông từ bấy lâu nay nhắm vào bọn chúp bu Đảng CSVN”.

   Ở đời, ai ai cũng có sai lầm. Nhưng nếu ông Nguyễn Huệ Chi và đồng bọn có tinh thần phê bình xây dựng; muốn cho Đất Nước tốt đẹp. Chúng ta cần phải có lòng thành, nghĩa là phê bình thẳng thắn, không có ý đồ đạp đổ và lợi dụng sự tự do báo chí để cố ý mạt sát chế độ như hiện nay các ông đã làm.

   Nếu tôi là người có quyền thế, tôi đã bắt nhốt các ông và sẽ truy tố các ông về việc làm lợi cho bọn phản động trong việc tuyên truyền đánh phá Nhà Nước Việt Nam.

   Nhân danh là một người cầm bút; nhân danh là một người Việt Nam yêu nước tôi cực lực phản đối vai trò “trí thức yêu nước” CUỘI của các ông. Nếu tất cả các trí thức Việt Nam đều làm như các ông thì chỉ dẫn Đất nước ta vào ngỏ cụt “nô lệ” một lần nữa. Xin các ông chấm dứt ngay những hành động chống phá Nhà Nước Việt Nam, làm lợi cho bọn phản động ở nước ngoài, Xin chấm dứt ngay, đừng lợi dụng hình ảnh của đại tướng Võ Nguyên Giáp đăng trên trang nhà Bauxite VN hòng làm mộc che chắn việc làm phản bội Đất Nước của các ông.

   Có vài lời cuối, xin các ông Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn và Nguyễn Thế Hùng xin đừng nằm mơ đợi “cách mạng hoa Lài” thổi đến Việt Nam ?

   Nay bút,

   Lê Thị Bạch Tuyết.
   Noihaydung.com

   • Nhà báo tự do trên đất Mỹ said

    Tôi Lê Thị Bạch Tuyết, một nhà báo tự do trên đất Mỹ đồng thời là một người Việt Nam sống xa Đất Nước nhưng lòng lúc nào cũng hướng về Quê Hương Việt Nam thân yêu.

    Theo chúng tôi được biết, thời gian ông Nguyễn Huệ Chi được thuê làm bản nhận xét về cộng đồng Việt Nam ở Mỹ do một cơ quan ở bang Massasuchette làm chủ.
    —————————————
    Ới Trời ơi là Trời ơi,
    Lê Thị Bạch Tuyết, một nhà báo tự do trên đất Mỹ
    học viết chính tả ngữ pháp đi, rồi hãy làm nhà báo.

   • khoái thịt chó said

    con đĩ này dở ,lại còn dai
    lương mày mấy cắc cho một bài
    mà vô liêm sỉ ,vô cùng vậy
    thật là xứng đáng ăn bạt tai

 38. đại gia said

  Truyên mi-ni thứ 30.
  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://thaibatan.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1088&Itemid=29
  “hai nghìn người lính trẻ được lệnh xuống đồng bằng tham chiến. Sau một đêm, chỉ ba mươi người sống sót trở về!… “Ai chịu trách nhiệm về cái chết 2000 người đó?”… Một triệu người lính cách mạng và hai triệu dân thường Việt Nam đã hy sinh trong cái ta thường gọi là “cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc”.”
  Ai chịu trách nhiệm về cái chết của hàng triệu người VN đó? Hiển nhiên là lãnh đạo chóp bu của đảng rồi!!!Sau những sự hy sinh khủng khiếp đó thì dân VN được gì? Một xã hội chậm tiến, kinh tế be bét, dân chúng đói khổ, học trong các “chuồng học” sống trong “chuồng ở” ăn thịt chuột cho đã cơn thèm thịt!!! Trong khi các quan đảng sống trên sự sung sướng, giàu có đến tư bản còn có phần kém cạnh.Vậy thì cái gọi là “giải phóng” để cho ai? Để cho hàng ngũ lãnh đạo hiện nay có quyền ăn trên ngồi trốc, phá tán của cải của dân chúng, bắt dân đóng góp làm giàu cho họ. Hàng ngũ lãnh đạo hiện nay có mấy người đã trải qua chiến tranh gian khổ, hy sinh hay họ đang “gọi là học” tại các nước XHCN cũ, nơi mà một “con bò” dắt qua biên giới, khi về cũng thành phó tiến sĩ?Trên cương vị lãnh đạo, họ đã đang hưởng một cuộc sống giàu sang mà họ vẫn cố co kéo quyền lợi cho mình bằng các chính sách mà họ đặt ra. Để được giữ ghế lâu hơn, họ manh nha muốn kéo dài tuổi về hưu, họ đâu có nghĩ cho dân lao động bình thường, những người sau cả đời trực tiếp lao động, đến 55 tuổi (nữ) và 60 tuổi(nam) là oải lắm rồi.
  Hình như các quan quen thói đại gia, phung phí xương máu trong chiến tranh, khi hoà bình lại phung phí tiền của trong làm kinh tế-trăm dâu đổ đầu tằm, đều là con dân chịu hết.

  Lạy trời ối các quan ơi!
  Con dân khổ sắp đứt hơi, thăng rồi
  Thời chiến quan cứ thả mồi
  Nào là giải phóng đến hồi sướng dân

  Chiến tranh xương máu quan cần
  Tung vào chiến dịch nướng dân thả giàn
  Quan quen cái thói đại gia
  Hoà bình tiền nước, tiêu pha vung trời

  Lộ mánh, quan lại ngỏ lời
  Xin nhận trách nhiệm đến đời sau thôi
  Đời này quan vẫn cố ngồi
  Đang sung sướng thế bỏ ngôi, điên à?

  Nước sông công lính cơ mà
  Mất là dân chịu cho nhà quan vui
  Triệu triệu dân chết như thui
  Để cho quan đảng được vui sang giàu

 39. Bút toè said

  Tội nghiệp bác Vũ Mão, tính nói hộ cho Đảng để giữ cái ghế nhờ vào điều 4 , có dứ dứ cái Luật về Đảng làm bánh vẽ nhử nhân dân. Nào ngờ hôm nay có vài bài bắt đầu ném đá bác Mão. Vì đề xuất của bác xem ra mèo lại hoàn mèo. Ai làm ra luật về Đảng, cũng là các đảng viên. Ai duyệt xét luật về Đảng? Chắc lài là Bộ chính trị! Nên Đảng vẽ bùa rồi Đảng đeo với nhau. Hỏi thế thì bác Mão ngắc ngứ.
  Thôi thì Đảng biến cho khuất mắt nhân dân , Đảng còn hay Đảng mất đất nước này cũng chẳng sao cả. Cùng đường bí lối tính bám vào điều 4 để làm của để dành cho con cháu Đảng. Quẩn trí nên Đảng tính để quân đội phải bảo vệ Đảng trước cơn thịnh nộ của nhân dân.
  Thời thế bây giờ không phải như năm 1992.Thông tin lan truyền trên Internet làm dự thảo sửa đổi Hiến pháp của Đảng trở thành cái hiến pháp nữa dơi nữa chuột. Chẳng có nước nào có cái hiến pháp giống cái hiến pháp định hướng XHCN như Việt nam, một Đất nước đến 4000 năm dựng nước mà trong lời mào đầu đám đảng viên soạn thảo chỉ rặt tung hô Đảng CS VN trí tuệ dưới ánh sáng tù mù của cái chủ nghĩa Mác Lê nin sọt rác. Làm như không có Đảng CS nước ta chết chắc.

  Nên thôi , tôi chọn cái hiến pháp của các nhà trí thức.

 40. T.T. said

  Giáo sư Trương Thiên Phàm ở Đại học Bắc Kinh, người soạn thảo Bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp (《改革共识倡议 书》) 25.12.2012 của các trí thức TQ có bài viết sau, ai biết tiếng Tàu có thể tham khảo:
  张千帆:宪政转型与人格再造的中国使命
  Trương Thiên Phàm: Sứ mệnh của TQ trong việc chuyển đổi hiến pháp và tái tạo nhân cách
  http://www.aisixiang.com/data/47038.html

 41. Thái Thú 3D said

  Hôm qua ông nghị DTQ đã có trả lời về “Tứ đại ngu” của ngài nghị thần kinh HHP rồi. Sắp tới có lẽ sẽ còn nhiều chuyện vui ở chốn nghị trường. Ngài nghị DTQ bị chửi nhưng đành nuốt vào bụng thôi chứ không dám nhoè ra. Ông nghị DTQ muốn để cho đám cử tri đầy trí thức ở Hồ thành xem xét lại ông nghị thần kinh HHP này tại sao vào được QH? Có lẽ đại đa số mọi người cũng thắc mắc ông nghị thần kinh HHP này vào QH bằng đường nào? ông lòn qua trôn ai để vào? hay là do cử tri cái TP Hồ thành này . . . ? Ông nghị thần kinh HHP tự xưng là Lăng Tần HHP, nhưng không hiểu tại sao tay này lại tự xưng là Lăng Tần nhỉ? có bác nào biết không? Hay là tay này tự xem mình như Tần Thuỷ Hoàng? hay là đám lính bị Tần Thuỷ Hoàng chôn sống lại ? Hay là tay này tự cho mình là nguồn gốc dân khựa dù hắn có tạo ra blog antichina. Nhưng dù sao có tay nghị thần kinh HHP trong QH cũng là điều dễ hiểu vào thời vận mạt của triều nhà sản thôi.

 42. Nhận xét said

  em xin các bác đừng moi cái tên nghị Phướcs từ dưới cống lên làm bẩn thêm trang báo BS của nhân dân. Tôi chỉ biết phong cho lão ta chín chữ ” NHÂN CÁCH THẤP, TRÍ TUỆ LÙN, BÒ QUỲ GIỎI”

  • Cái Răng said

   Đầu Xuân năm nay có một món quà của bác nghị Phước trịnh trọng thiết đãi, nhưng xem ra “trên đời hồ dễ có … mấy ai” chịu nhìn nhận mặt lạc quan của bài viết nầy (dù là người ủng hộ hoặc không ủng hộ bác DTQ), thật là uổng phí.
   Công tâm mà nói, mình thấy cách viết của bác nghị Phước (từ đầu xuận năm nay) đã bắt đầu chín chắn và phân tích mạch lạc, rõ ràng “lợi hại … hơn xưa”, không ngờ lại mang CHỦ ĐỀ “NGU” rất sát sườn mà bác nghị Phước như cố tình hay hữu ý nhằm “khơi đống tro tàn” và khắc ghi dấu ấn cho mọi người đừng … “quên tôi nhé”.
   Cám ơn bác nghị Phước đã “vô tình” viết bài.

 43. Khám phá said

  CÓ PHẢI ÔNG NGUYỄN VĂN BÌNH KHAI MAN HỌC VỊ

  Mấy hôm trước nhân đọc một bài phỏng vấn thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tôi thắc mắc trên G+ về ngân hàng MIB ở Nga, nơi ông Bình từng làm phó rồi quyền chủ tịch trong giai đoạn 2001-2005. Thực ra thông tin về việc thống đốc từng có thời làm việc ở MIB đã được công bố khi ông vừa được chỉ định làm thống đốc tháng 8/2011. Lúc đó tôi cũng thắc mắc về ngân hàng MIB nhưng rồi bận quá nên quên mất. Lần này thống đốc nhắc lại thời gian làm quyền chủ tịch MIB như là bằng chứng cho thấy ông có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng nên tôi nhớ đến cái thắc mắc của mình ngày xưa và quyết định tìm hiểu kỹ hơn.

  Hỏi trên G+ hôm trước hôm sau đã có mấy bạn cung cấp thông tin, social network quả là lợi hại 🙂 Thông tin đầu tiên về MIB hoá ra lại ở trên chính website của NHNN. Theo link này MIB (và MBES) là ngân hàng được thành lập trong khuôn khổ Comecon giữa các nước trong khối XNCH từ những năm 1960-1970. Tất nhiên “ngân hàng” ở thời đó khác rất xa những ngân hàng thương mại hiện nay, hoạt động cho vay chủ yếu có tính chất giúp đỡ, tương trợ chứ không vì mục đích kinh doanh. Sau khi khối XHCN (ở Đông Âu) sụp đổ và Comecon tan rã, cả MIB (lẫn MBES) đều phải loay hoay tìm đường cải tổ. Nhưng có lẽ lý do quan trọng nhất để hai ngân hàng này còn tồn tại là trên danh nghĩa một số nước XHCN trước đây vẫn còn nợ nên phải có người tiếp quản xử lý số nợ tồn đọng đó. Tôi sẽ phân tích kỹ thêm chi tiết này nhưng trước hết có một điểm thú vị liên quan đến trang web có thông tin về MIB và MBIS nói trên.

  Khi click trực tiếp link thì có vẻ phần highlight ở menu bên trái cho thấy nó phải nằm trong mục “Quan hệ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế”. Một bản tin năm 2008 và một bản tin khác năm 2010 của chính NHNN cũng xếp MIB/MBES tương đương với IMF/WB/ADB như là những tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế. Nhưng nếu bạn click thẳng vào menu này thì bạn không thể tìm được trang về MIB và MBES mà chỉ có link đến IMF, WB, ADB. Như vậy có lẽ trang về MIB/MBES trước đây nằm trong menu “Quan hệ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế” nhưng bây giờ đã bị xóa. Tìm kỹ hơn thì hóa ra trang này hiện giờ được chuyển sang menu “Quan hệ song phương”, được giấu khá kỹ trong danh sách các nước có quan hệ song phương với NHNN. Có lẽ MIB/MBES bị “downgrade” khoảng năm 2009-2010, khi mà Báo cáo thường niên của NHNN không còn nhắc đến 2 tổ chức này như những năm trước nữa. Tại sao MIB/MBES lại bị “downgrade” như vậy? Có phải NHNN muốn thông tin về 2 tổ chức này bị quên lãng dần đi không?

  Thông tin thứ hai mà một bạn cung cấp cho tôi trên G+ là link đến chính website của ngân hàng MIB hiện tại. Chữ MIB là viết tắt tiếng Nga, còn tên tiếng Anh là International Investment Bank. Ngân hàng này có status tương tự như WB, nghĩa là một ngân hàng quốc tế có cổ phần đóng góp từ các nước thành viên. Hiện tại MIB chỉ còn Nga, Ba lan, Hungari, Bungari, Mông cổ, Cu ba, Rumani, Sec, Slovakia, và VN. Theo báo cáo tài chính cuối cùng năm 2011 (bản tiếng Anh) Nga nắm 44.7% cổ phần, VN chỉ có 0.327% thấp nhất trong số các thành viên (sau cả Mông cổ, Cu ba). Vốn điều lệ của ngân hàng này là 1.3 tỷ Euro, tuy nhiên cho đến cuối năm 2011 các cổ đông mới chỉ đóng góp vào 214.5 triệu Euro (tôi nghi đây là chuyển đổi từ tiền rúp của LX cũ). Mặc dù ngân hàng này được phép huy động vốn từ các nguồn khác như trái phiếu, tiền gửi của khách hàng…, trong 3 năm liên tục từ 2009 đến 2011 tất cả các thể loại liabilities của nó chỉ quanh quẩn 8-9 triệu Euro. Hệ quả là tổng tài sản không tăng, thậm chí giảm, nếu không tính phần revaluation tài sản cố định và bất động sản.

  Đến cuối năm 2011 trong số tổng tài sản 350 triệu Euro ngân hàng này có đến 130 triệu cash hoặc bank deposits, nghĩa là 1/3 tài sản chẳng được đầu tư gì mà để không hoặc gửi các ngân hàng khác lấy lãi. Hơn 50 triệu Euro được đầu tư vào bất động sản, gần 50 triệu nữa là tài sản cố định. Hơn 68 triệu đầu tư vào các loại trái phiếu, một nửa là trái phiếu chính phủ của các thành viên còn lại là trái phiếu doanh nghiệp. Khoảng hơn 2 triệu Euro nữa đầu tư vào cổ phiếu. Số tiền thực sự cho khách hàng vay chỉ là 50 triệu Euro mà lại có xu hướng giảm dần từ năm 2009 (xem kỹ trong footnote hoá ra đây là net amount, tổng số tiền MIB cho khách hàng vay đến cuối năm 2011 là 125 triệu Euro, trong đó có hơn 74 triệu đã bị coi là NPL, nghĩa là tỷ lệ nợ xấu xấp xỉ 60%). Với cơ cấu tài sản như vậy có thể nói ngân hàng này thực chất chỉ là một quĩ đầu tư cỡ trung bình (chỉ một quĩ con của Vinacapital cũng có thể có NAV lớn hơn 350 triệu Euro). Tôi cho rằng đa số tài sản là phần rơi rớt lại từ thời Comecon, trong đó Cu ba có một số nợ xấu khá lớn.

  Rất tiếc website của MIB không cung cấp báo cáo tài chính những năm ông Bình còn làm việc ở đó. Nhưng không khó để đoán hoạt động của MIB lúc đó cũng không khác hiện tại là mấy, nghĩa là chủ yếu quản lý số tài sản do các nước Comecon cũ còn nợ. Hoạt động kinh doanh, đầu tư hầu như không đáng kể. Các board member của MIB có lẽ chỉ là đại điện cho các quốc gia thành viên, chủ yếu đi đòi nợ xấu từ thời XHCN. Nếu (thời ông Bình) có các cố gắng cải tổ lại MIB thành một ngân hàng đầu tư quốc tế như website NHNN cho biết thì các cố gắng đó dường như đã thất bại. Ông Bình được làm phó chủ tịch rồi quyền chủ tịch trong khi VN chỉ có 0.327% cổ phần cho thấy các nước khác không coi trọng vai trò (và lợi ích) của ngân hàng này.

  Số cổ phần ít ỏi của VN chỉ tương được với 700 nghìn Euro vốn góp, hoặc hơn 1 triệu Euro vốn chủ sở hữu trên sổ sách. Phần lợi nhuận trên sổ sách năm 2011 mà phía VN được hưởng (1.65 triệu x 0.327%) chỉ hơn 5000 Euro mà chưa chắc sẽ được MIB chia (thực tế MIB có cash flow âm trong năm 2011 và không chia dividend). Như vậy đóng góp của ngân hàng này vào ngân sách VN (nếu có) thậm chí còn nhỏ hơn của một công ty nhỏ ở VN (5000 Euro chỉ tương đương gần 140 triệu VND). Nếu tôi là ông Bình tôi sẽ đề nghị chính phủ “biếu không” phần sở hữu của VN cho Cuba để giúp người bạn cũ này trong lúc khốn khó, vừa đỡ cứ vài năm lại phải cử một cán bộ sang Nga tham gia quản lý MIB (hiện tại đại diện cho VN trong board là bà Thinh Thi Hong). Với một ngân hàng như vậy tôi không nghĩ ông Bình học hỏi được nhiều kinh nghiệm và chuyên môn ngân hàng, nhất là chuyên môn về ngân hàng trung ương, kể cả khi đảm nhiệm chức vụ quyền chủ tịch. Đây là một mục trong CV mà đáng ra ông Bình không nên tự hào và đem ra PR cho mình như vậy.

  Ông Bình xuất thân từ vụ Kinh tế đối ngoại (sau này chuyển thành vụ Quan hệ quốc tế phụ trách các hoạt động liên quan đến IMF/WB/ADB/MIB/MBES) nên có thể hiểu tại sao ông lại được lãnh đạo NHNN cử đi Nga tham gia vào board của MIB, một tổ chức đã từng được coi ngang hàng với IMF/WB/ADB. Ông Bình được cử đi Nga có lẽ còn vì ông đã từng học ở Nga. Xem tiểu sử chính thức thấy học vị của ông là Tiến sĩ khoa học, không thấy ghi ngành gì. Tiểu sử trên Wikipedia của ông ghi “Từ 1981-1986, ông Bình học Đại học Toán Kinh tế- Ứng dụng tại Trường Đại học Tổng hợp tại Liên Xô (cũ), tốt nghiệp tại đây với bằng tiến sĩ”, không thấy tên trường. Lúc đầu tôi nghĩ ông học MGU (vẫn thường biết đến ở VN với cái tên Lomonosov) hoặc có thể Plekhanov ở Moscow, là hai trường rất lớn và danh giá của LX cũ. Tuy nhiên search Google thì có thông tin ông học trường Đại học tổng hợp Kishinhov (KGU) ở Mondovia, một nước cộng hoà nhỏ của LX. Thông tin ở đây cho biết ông học ngành toán ứng dụng, còn trên Wikipedia nói ông học toán kinh tế.

  Một điểm chưa thực sự rõ là ông Bình tốt nghiệp KGU với bằng gì. Theo lý lịch chính thức thì ông có bằng tiến sĩ khoa học, đây là bằng docktor nayuk của LX cũ. Bằng này cao hơn bằng kandidate nayuk (phó tiến sĩ trước đây, bây giờ gọi chung là tiến sĩ). Những ai đã từng học ở LX cũ chắc chắn biến lấy bằng tiến sĩ khoa học rất khó, ngay cả sau này trong giai đoạn lộn xộn LX sụp đổ trong thập kỷ 1990. Nếu ông Bình lấy bằng tiến sĩ khoa học (doctor nayuk) vào năm 1986 mà ông chỉ bắt đầu sang KGU học từ năm 1981 có thể nói là một kỳ tích hiếm ai làm được. Tuy nhiên cả thông tin từ website của hội sinh viên KGU lẫn chính lời ông Bình (“Tôi đã gắn bó với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong toàn bộ quá trình công tác của mình kể từ khi tốt nghiệp đại học“) cho thấy ông chỉ tốt nghiệp đại học tại KGU năm 1986. Vậy ông lấy bằng phó tiến sĩ, tiến sĩ năm nào, ở đâu, chuyên ngành gì?

  Thống đốc Nguyễn Văn Bình sinh năm 1961 năm 1981 vào học ở KGU vậy từ năm 17 tuổi (tốt nghiệp lớp 10 hệ 10 năm hồi đó) đến năm 20 tuổi ông ở đâu, làm gì? Đi nghĩa vụ quân sự? Học một trường đại học/trung cấp nào đó ở VN hay một nước nào khác? Giai đoạn 1978-1981 VN có chiến tranh ở Campuchia và biên giới với TQ, thanh niên tốt nghiệp phổ thông thời đó nếu không thi đậu đại học phần lớn sẽ vào lính ra chiến trường. Tiểu sử của ông Bình không thấy nói đã từng phục vụ trong quân đội, mà cũng không học đại học trong 3 năm đó vậy ông Bình thuộc diện nào mà được miễn nghĩa vụ quân sự?

  Trong bài phỏng vấn ông Bình nói có một giai đoạn ông làm trung gian giữa các lãnh đạo NHNN và phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lúc đó kiêm nghiệm chức thống đốc. Thực ra ông Dũng về NHNN (mà nhiều người tin rằng là bước đệm để giúp đưa ông Lê Đức Thúy lên thống đốc) từ tháng 5/1998. Ông Bình đến tháng 11/1998 “được” điều sang làm phó giám đốc chi nhánh HN của NHNN. Như vậy thời gian ông Dũng và ông Bình cùng làm việc chỉ khoảng 5 tháng, chưa kể thời gian làm quen rồi bàn giao, nên không thể nói là nhiều. Một thành tích mà ông Bình khoe là đã tự “chắp bút” một phương án điều hành tỷ giá và phương án đó đã được ông Dũng chọn thay vì những phương án khác của các phòng ban nghiệp vụ (ông Bình làm chánh văn phòng không được coi là một phòng ban nghiệp vụ). Nhưng cũng chính vì “thành tích” này mà ông Bình bị một số lãnh đạo của NHNN lúc đó “tỏ ý không hài lòng”, chẳng hiểu có phải vì thế mà ông Bình chỉ ngồi ở vị trí rất thân cận với ông Dũng trong vòng 5 tháng hay không.

  Sau khi trở về từ ngân hàng MIB, ông Bình giữ chức vụ Chánh Thanh tra của NHNN từ 2005 đến 2008. Đây là giai đoạn hệ thống ngân hàng thương mại VN bùng nổ, tăng trưởng tín dụng có những năm xấp xỉ 50%. Trên thực tế một phần rất lớn tín dụng chảy vào chứng khoán và bất động sản tạo ra bong bóng trong những lĩnh vực này mà hiện nay trở thành vấn nạn nợ xấu mà ông Bình đang loay hoay tìm cách xử lý. Trên cương vị Chánh Thanh tra lúc đó, nếu ông Bình mạnh tay với các ngân hàng, sớm phát hiện ra những thủ thuật như tuồn tín dụng cho các công ty sân sau, sở hữu chéo giữa các ngân hàng, thổi giá trị tài sản thế chấp… thì có lẽ hệ thống ngân hàng đã không tệ như hiện tại. Tất nhiên việc phát hiện sai phạm trong giới ngân hàng không hề dễ, nhưng dù sao Chánh Thanh tra phải chịu trách nhiệm nếu đã để các ngân hàng qua mặt. Nhưng tôi biết đòi hỏi “chịu trách nhiệm” trong hệ thống chính trị VN là một điều khá xa xỉ.

  Disclaimer: Tôi chưa từng gặp ông Nguyễn Văn Bình và không có bất kỳ quyền lợi hay interest nào ở NHNN, ngoại trừ mong muốn nó tốt lên. Tôi viết bài phân tích này với tư cách một người ngoài cuộc có chút chuyên môn (và cặp mắt “cú vọ” 🙂 ) nhân đọc bài phỏng vấn có tính chất PR của ông Bình. Thông tin sử dụng trong bài này lấy từ các websites có links bên trên vào thời điểm tháng 2/2013.

  Theo Giang Le

  Xem tin nguồn: http://ttxva.org/thong-doc-nhnn-nguyen-van-binh/#ixzz2L1W9yzqm
  Follow us: thongtanxavanganh on Facebook

  • LN said

   Các sếp nghĩ là lúc nào mà cứ nổ văng mạng.

   Bệnh lớn nhất của CS mà cũng là tội lớn nhất là luôn luôn nói dối

  • Xờ Ba Xí Bơ said

   Nhưng không khó để đoán hoạt động của MIB lúc đó cũng không khác hiện tại là mấy, nghĩa là chủ yếu quản lý số tài sản do các nước Comecon cũ còn nợ.
   Hoạt động kinh doanh, đầu tư hầu như không đáng kể. Các board member của MIB có lẽ chỉ là đại điện cho các quốc gia thành viên, chủ yếu đi đòi nợ xấu từ thời XHCN.
   Nếu (thời ông Bình) có các cố gắng cải tổ lại MIB thành một ngân hàng đầu tư quốc tế như website NHNN cho biết thì các cố gắng đó dường như đã thất bại.
   Ông Bình được làm phó chủ tịch rồi quyền chủ tịch trong khi VN chỉ có 0.327% cổ phần cho thấy các nước khác không coi trọng vai trò (và lợi ích) của ngân hàng này.

   Số cổ phần ít ỏi của VN chỉ tương được với 700 nghìn Euro vốn góp, hoặc hơn 1 triệu Euro vốn chủ sở hữu trên sổ sách.
   Phần lợi nhuận trên sổ sách năm 2011 mà phía VN được hưởng (1.65 triệu x 0.327%)
   chỉ hơn 5000 Euro
   mà chưa chắc sẽ được MIB chia
   (thực tế MIB có cash flow âm trong năm 2011 và không chia dividend).
   Như vậy đóng góp của ngân hàng này vào ngân sách VN (nếu có) thậm chí còn nhỏ hơn của một công ty nhỏ ở VN
   (5000 Euro chỉ tương đương gần 140 triệu VND).
   Nếu tôi là ông Bình tôi sẽ đề nghị chính phủ “biếu không” phần sở hữu của VN cho Cuba để giúp người bạn cũ này trong lúc khốn khó, vừa đỡ cứ vài năm lại phải cử một cán bộ sang Nga tham gia quản lý MIB (hiện tại đại diện cho VN trong board là bà Thinh Thi Hong).
   ——————————————–
   (1)Phần lợi nhuận trên sổ sách năm 2011 mà phía VN được hưởng 1.65 triệu x 0.327% ~ chỉ hơn 5.000 Euro
   (mà chưa chắc sẽ được MIB chia
   thực tế MIB có cash flow âm trong năm 2011 và không chia dividend).
   Công chúa N.T. Phượng là khách thường xuyên của Metrôpôn Hà Nội. Cầm trên tay gói hàng là một cái áo phụ nữ, ả công chúa khoe với bạn cùng đi: “có 5.000USD, quá rẻ”.

   (2)Rất cảm ơn Khám Phá .
   Có lẽ Còm Viên nên post còm này lên một trang nào đấy như là một bài để nhiều người được biết thì hay quá.

 44. khơ ra sô said

  Hiến pháp CHXHCN Việt Nam: một vài đối chiếu (BoxitVN).

  Điều 6 của Hiến pháp
  LiênBangCộngHòaXãHộiChủNghĩaXôViết
  năm 1977,
  Điều luật này quy định:
  “Đảng CSLX là lực lượng lãnh đạo và hướng dẫn xã hội Xô viết, là hạt nhân hệ thống chính trị của xã hội ấy, của các tổ chức Nhà nước và xã hội […]. Được trang bị bằng học thuyết Mác – Lênin, Đảng CS quyết định phương hướng chung phát triển xã hội, đường lối của chính sách đối nội và đối ngoại của LBCHXHCNXV…”
  —————————————————
  Đảng cs liên xô chết mất ngáp rồi,
  liên xô xuống âm phủ rồi,
  hp này giờ không xài nưa,
  vậy nên
  đảng cọng sản Việt Nam
  sang xin mang về làm
  HIẾN PHÁP ĐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM 2013

  “Đảng CSVN là lực lượng lãnh đạo và hướng dẫn xã hội VN, là hạt nhân hệ thống chính trị của xã hội ấy, của các tổ chức Nhà nước và xã hội […]. Được trang bị bằng học thuyết Mác – Lênin, Đảng CS quyết định phương hướng chung phát triển xã hội, đường lối của chính sách đối nội và đối ngoại của VNXHCN …”

  khơ ra sô cực.

 45. ghetgiado said

  ” – Ông nghị Phước và cô gái ị đùn (Trương Duy Nhất). –”
  Cái ông Nhất đặt tựa đề tầm bậy, làm như cô gái ị đùn ra… nghị Phước
  Hết chỗ… chê!

 46. […]

  • NCH said

   Bác BTV ui! Cậu này say lắm rồi đừng cho “uống” nữa!

   —-
   BTV: Quân ông Lợi mấy ngày qua chiếu cố tới blog này dữ quá các bác ơi. Chặn IP này thì xài IP khác, thật cũng có, mà giả cũng có. Còm trên tôi đoán là của nhóm Chế Trung Hiếu, mấy năm qua đọc quá nhiều còm của tay này nên tôi quen cả văn phong, từ “giọng trầm” đến “giọng bổng”…

   • Gioanvu said

    Có một bọn người mang màu da Việt, nói tiếng nói Việt, mà có thái độ mọi rợ của loài lang thú, đang sống vất vưởng trên đất …được cưỡng chế!

   • tudochocuhuyhavu said

    Thằng này là con […]

   • NCH said

    Cực cho bác BTV thiệt! Thôi ráng đi! Chắc hổng “bao lâu” nữa đâu. Hì hì! (Ủa! Mà hình như quân ông Lợi “chiếu cố” blog này bấy lâu nay đâu phải chỉ mấy ngày qua).
    Nể cái thần kinh thép và sức làm việc của BTV quá trời. (nịnh chút xíu cho vui cửa vui nhà..hì hì)

    —-
    BTV: Cám ơn bác. Quân ông Lợi hình như ghé thăm blog này mỗi ngày, nhưng có ngày ra quân ít, ngày ra quân nhiều, có lúc 1 tiểu đoàn, nhưng những khi có biểu tình hay góp ý dự thảo HP của các nhân sĩ trí thức, hoặc đăng những bài nào họ không thích/ không muốn người dân biết thì họ ra quân tới cả… trung đoàn, ào ạt tấn công.

   • dư lợn viên said

    Đề nghị bác BTV cứ để xem “dư lợn viên” nói gì mà mọi người phản đối ghê quá.
    Địa chỉ email của miềng vẫn dùng để gửi còm chắc bị dư lợn viên chiếm rồi, vào lại hòm thư mà cứ bị báo là sai mật khẩu. Nhưng tớ cũng cóc cần, miễn là vẫn gửi còm được là được rồi he, he…

  • Tiên sư cộng sản said

   Vậy mà có thằng lãnh đạo chóp bu cộng sản gọi người Việt hải ngoại là khúc ruột ngàn dặm đấy đồ ngu ạ! Mỗi năm đem về cái xứ cộng sản này trên dưới chục tỷ dollars để nuôi lũ cộng sản chúng mày đấy! Loài cộng sản chỉ có tận diệt chứ không thể thay đổi! Hãy nhìn các ông tổ cộng sản trên thế giới đi, đồ óc bã đậu, nhìn thằng anh cộng sản ba tàu đang làm gì chúng mày đấy hả lũ cộng sản Việt! Rồi sẽ có ngày! Cứ đợi đấy!

  • ghetgiado said

   Thằng này coi bộ thèm bơ sữa của Mẽo rồi
   Không có con cháu qua Mẽo nên ghen ăn tức ở chứ gì?

  • Con Người said

   thằng này nếu ở bắc mang ngay sang Trâu Quỳ, nếu ở nam thì lùa vô trại Biên Hòa.

  • Văn Cũng Đấu Đà Nẻng said

   Mot thang du luan vien say ruou.

  • Thằng dân said

   Chửi đúng lắm, người Việt ta chỉ có tài chửi đổng ,bêu xấu là giỏi.Chế độ trước thì bị cho là bám vào Pháp rồi đến Mỹ .Riêng chế độ nầy thì sao cuộc kháng chiến trường kỳ vang dội thì có phải bám vào Liên Xô, Trung Quốc,đúng không? Kết quả thì sao những người được coi là “nhân dân” cuộc sống thì sao , vẫn bần cùng khổ cực.Những tưởng thay đổi một chế độ người dân có cuộc sống tốt hơn cái cũ nhưng rất tiếc không phải vậy thậm chí còn có một số lĩnh vực còn tệ hơn,cụ thể là : đạo đức sống xuống tận cùng dưới đáy xã hội ,giáo dục tồi tệ ,văn hóa xã hội nhất là nghệ thuật cách ăn mặc cái gọi là trào lưu thời thượng thì khỏi phải bình luận nhiều tệ hơn chế độ trước nhiều, “một số không nhỏ cán bộ” suy dồi đạo đức sống, hiếp dâm trẻ con bắt ép học sinh ,sinh viên lên giường để thỏa mãn dục vọng còn còn còn nhiều lắm những trái khoái mà ngôn luận chưa liệt kê ra hết và cùng còn còn còn nhiều lắm những bao che, che đậy sợ mất quan điểm không dám công khai trước dân chúng ……Còn nhiều điều để nói cho tác giả của bài viết trên hiểu rằng những đã kích trên quá ấu trĩ nhận thức kém cõi không khách quan mang tính nịnh bợ kiếm sống ,những lời lẻ trên nếu cách đây hơn 20 năm còn có giá trị tuyên truyền chứ bây giờ thì phản tác dụng thậm chí còn là cái tác vào mặt mình bởi một sự thật của một xã hội đầy vẫy những dối trá và giả dối ……

   • THỜI ĐỒ ĐỂU? said

    Bố con TỔNG BÍ THƯ chơi chung 1 lỗ nữa chứ??

    Nếu đúng là như thế thì quá KHỐN NẠN.

    MẠT VẬN CÁI ĐẢNG NÀY RỒI!?

  • Lợn Con Giống 3 Đình said

   Mới đọc qua mấy dòng đầu thì những con người bình thường phải tự hỏi động vật nào đây mà kêu eng éc thía.
   Thì ra đây là một trong số các con lợn con của chuồng lợn ba đình.

   Chả ra làm sao cả. Ăn cám, ỉa đái tại chỗ, thúi hoắc !

  • lê văn niệm said

   5 xu

  • Tưởng là dân nên công an mới đánh! said

   Cũng may là nhờ có “bơ thừa, sữa cặn” của Mỹ. Hồi xưa ở với bác và đảng, ăn bo bo […]

   • Hòa! said

    Cái còm này mất dạy quá. Đề nghị BTV xóa đi. Đừng để những người tử tế phải đứng cạnh một đứa như thế này.

    • Hoa Cải said

     Bác đây chưa hát “tục ca” Phạm Duy nên hơi sốc … Hề hề
     Còm “Tưởng Là Dân Nên Công An Mới Đánh” thi thoảng “tục” tí mà. Cũng do bọn “lợn” kia xóc óc quá đi mà.

 47. Sống Sót said

  Truyện mi-ni thứ 30 (Thái Bá Tân). “Câu hỏi tiếp: Liêu có đáng phải hy sinh ghê gớm như thế để ‘giải phóng dân tộc’ không, mà rồi, giải phóng khỏi ai? Khỏi những đồng bào Việt Nam khác ở bên kia chiến tuyến?”.
  ———————-
  Năm 1969.
  Em trai tôi vừa từ Nam ra để lại vào tiếp.
  Hai anh em gặp nhau chỉ vài chục phút. Chỉ kịp nói với nhau dăm câu.
  Nó bảo: Cùng đợt tốt nghiệp với em, chết gần hết rồi anh ạ. Hô xung phong, lính không có ai xung phong, chỉ sỹ quan và đảng viên, nhổm lên là chết ngay. Em may mắn còn sống sót đến hôm nay, cũng chưa biết thế nào.
  ———————–

 48. Tôi cũng sốt ruot lắm ,Nếu không sơm đoạn tuyệt với độc tài cộng sản thì VNmình sẽ trở thành người cuôi cùng của bộ lac MÔHICANG .Độc tài tài cộng sản cộng sản là nguồn gốc mọi tội ác .dân chủ là diều kiện cần cho sự thịnh vượng. Ung hộ CHI ĐỨC

 49. Magga Diệp said

  Ngày mai 17/2, ngáy Trung cộng tấn xâm lươc vn

  • Magga Diệp said

  • Thằng Mõ said

   Đây là những bằng chứng xác thực nhất về tình đồng choé, tình anh em MÔI HỞ RĂNG LẠNH – 16 CHỮ ZÀNG + 4 TỐT giữa Trung Cộng và Việt Cộng !!!
   Thật là THẮM THIẾT và TRÊN CẢ TUYỆT VỜI !!!

 50. Mèo Con said

  Buốn quá chẳng biết làm gì em cầm đèn chạy trước cái ô tô của BTV chút:
  http://kienthuc.net.vn/diem-nong/201302/ep-vo-chong-cu-gia-89-tuoi-dong-tien-the-thao-895667/
  Nghĩ cũng lạ, đảng ta lúc nào cũng “vì nước vì dân” ..nhưng mỗi khi đảng ghé nhà dân là nghe đảng “thu tiền…thu đất”. Mới hôm mùng 5 bác Trọng đi thăm vùng cao bác ấy rất lấy làm phấn khởi khi nhân dân “vừa hiến đất cho nhà nước vừa nhường đất cho nhau để xây dựng nông thôn lớn…”
  Thống nhất 38 năm năm rồi bác Trọng ơi! Sao lại bắt dân “dâng hiến, đóng góp” mãi thế hả bác Trọng ????
  Bác Trọng ới ời! bác đi chơi nhiều nước thế có vui không?

  • Ha Le said

   Đùa tí cho vui bác Mèo Con nhé. Tui nhập vai bác Trọng trả lời bác đây:

   “Vui cái khỉ khô! Tớ đến Vatican thấy cụ già gần chín mươi vẫn lãnh đạo Giáo hội ngon lành, huống chi tớ trẻ trung phong độ hơn cụ ấy dường này. Thế là tớ vui vẻ lịch sự chúc cụ ý (cũng là tự chúc tớ đó mà) muôn năm trường trị. Thế mà mới về nhà chưa nóng chỗ đã nghe cụ ý từ chức rồi. Cụ ý có chơi khăm tớ không nhể?”

  • quần chúng said

   Trọng: Đảng ta có truyền thống ‘ tay không làm nên tất cả’. Tay không cướp chính quyền, tay không đánh giặc, tay không xây dựng CNXH, tay không cướp đất của dân. Chuyện thu hồi đất, dân hiến đất…là nói lái thôi.

   Hy vọng Đảng tay không thu hồi Hoàng sa cho Trung Quốc biết mặt.

 51. huythuanvu said

  VÌ SAO ĐẠI TƯỚNG VĂN TIẾN DŨNG?
  http://phamvietdao3.blogspot.com/2013/02/vi-sao-ai-tuong-van-tien-dung-khong-uoc.html

 52. ghetgiado said

  “<- Đồng bào Huế gửi “quà Xuân” cho nữ đạo diễn: Lê Phong Lan (DLB)" http://danlambaovn.blogspot.com/2013/02/ong-bao-hue-gui-qua-xuan-cho-nu-ao-dien.html#.UR7Hh_KzI_w
  Không biết đạo diễn Lê Phong Lan là ai? Có dám đối chất để tìm ra sự thật?

  • Bên thua cuộc said

   Lê phong Lan là cán bộ tuyên giáo của cộng sản đương nhiên phải làm theo sự chỉ đạo, để kiếm tiền! Bọn cộng sản sao dám đối chất!

  • D.Nhật Lệ said

   Tôi cho sở dĩ LPL.phải gấp rút (hay khẩn trương) trình làng bộ phim tuyên truyền này là vì nhằm
   mục đích chạy tội để đáp trả Ủy Ban Truy Tố Tội Ác CsVN. vốn đang được 1 tổ hợp luật sư Quốc
   Tế nhận đại diện pháp lý của Uỷ Ban trên cho vụ kiện.
   Đó là tổ hợp luật sư Olthuis Kleer Townsend ở Canada.

 53. HLMC said

  http://www.whitehouse.gov/photos-and-video/video/2013/01/24/behind-scenes-surprising-white-house-visitors
  Mấy chú đầu bếp của Obama chỉ cách nấu beer cho ông chủ của họ. Bạn thích làm cho riêng mình theo cách này>
  Có nhiều đoạn khó nghe tôi phải mở caption bằng cách click vào [cc], phiá dưới tay phải. Wow!

 54. Tàu Đứng Sau Phá Quan Hệ Việt - Mỹ said

  Cứ mỗi lần Việt Nam và Mỹ xích lại gần nhau chút là Trung Quốc phá. Năm 75 Mỹ định bình thường hóa thì Tàu đánh, năm 2000 chuẩn bị ký BTA thì Tàu bắt Phiêu gọi điện gấp cho Khải bắt dừng nó vào trước, giờ chuẩn bị ký đối tác chiến lược thì lại mắc chuyện nhân quyền thậm tệ. Liệu có phải bọn tay sai Trung Cộng trong bộ máy lãnh đạo VN bị giật dây làm thế để phá không? Có thể lắm chứ, Vậy phải làm gì?

 55. D.Nhật Lệ said

  Xin phép được nói thẳng ra cảm giác tất nhiên chủ quan của tôi khi nhìn hình ảnh 2 nhân vật mà tự nhiên tôi có trực giác ngay về tính bổn thiện hay ác của 2 người đó.Tôi nói xin phép là vì có thể làm mất lòng một số người.
  Một hình ảnh là cụ Trần Trọng Kim rất khôi ngô tuấn tú về khuôn mặt (vẻ ngoài) và đĩnh đạc,oai phong (tinh thần).
  Còn hình Lê Phong Lan,nói xin lỗi,trông cứ như…mụ phù thủy độc ác trong truyện cổ tích !
  (Cổ nhân ta và Tàu đều có câu tương tự : Lời thật mất lòng hay trung ngôn nghịch nhĩ).

 56. quang dinh said

  BỐ CU CON CÙ
  *
  Ai bảo mùa xuân đừng gặp khỉ
  Chẳng thà xem đĩ rạc chổng mông
  Lộ quần trong thắm sắc hồng
  Đám đông ngồi ngắm tồng ngồng vàng sao
  *
  Tứ đại ngu trả thù đồng rận
  Hoàng hữu fox đánh trận dê TẦU
  Biểu tình đảng luật câu mâu
  Hai phe khuyễn mã giấu đầu lòi đuôi
  *
  Ở đâu có đa nguyên đa đảng
  Cứ tới tháng lại mở sổ hưu
  Bon chen đi giữa bầy cừu
  Dân bầu đảng cử con từu xướng danh
  *
  Năm mươi năm đừng hăm từ chức
  Danh tướng vẹm mười tuổi đầu quân
  Một tay túm sợi lưng quần
  Cái tay còn lại mò cần tăng dân
  *
  Tết MẬU THÂN lương tâm vẹm cái
  Cối cãi chày bợm bải tam dzô
  Giết người không phải cụ HỒ
  Chính thằng phải gió sửng cồ đi B
  *
  Bò như rắn MÁC LÊ xiềng xích
  Thít cổ người yêu nước blogger
  Ngu Sang Trọng lú Dũng dơ
  Tân xuân chúc tết bơ phờ tranh nhau
  *
  Nước qua cầu giấu bàn tay máu
  Chiến tranh MỸ trợ giúp NGA TẦU
  Xương con thịt cháu làm màu
  Bác nằm trong động mộng thâu toàn cầu
  *
  “Biển xanh bỗng hóa ruộng dâu
  Năm tư sáu tám thương sầu bảy nhăm
  Nhân dân cả nước hờn căm
  Ca nô bồi bút quốc doanh thủ từ
  Đại ngu tứ cú giả sư
  Phước cụ đúng cú bố cu đòn cù”
  TÂM THANH

 57. Mongun said

  Dã9 có 3738 ngươì ký tên vào bản “Híên pháp 72”, đây là bản kíên nghị có nhiêù nguơì kí tên nhât

 58. Trần thị Hường said

  Xin chào cả nhà ,đọc tin bốn cô gái ở Nga mà thương quá .http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vns-girl-escaped-fr-brothel-in-moscow-02152013090213.html
  Ai ở Nga có giúp gì được cho họ không ?

  • Ha Le said

   Chào chị Hường quý mến.
   Mình ở nước ngoài, nghe biết có những người Việt hải ngoại mà tàn độc với đồng bào mình như bà Nguyễn Thúy An (An Ọt) nào đó mà đau buồn quá, phải không chị?

   Thành ra hơn lúc nào hết, em nghĩ Việt Nam mình chỉ được hồi sinh khi xuất hiện ngày càng nhiều những người thực sự có tấm lòng yêu nước thương dân, cả trong nước và ngoài nước. Em sợ lắm những “người tài” mà cái tâm rất đáng hoài nghi rồi!

   • Trần thị Hường said

    Phải em ạ ,thật đáng lên án những mụ Tú bà ,nhưng nhất định có đường dây và được bảo kê ? Nên mụ ta mới lộng hành như vậy .
    Chị già rồi ,những vụ như vầy lại mất ngủ em ạ ,chắc lẩm cẩm rồi….
    Chúc em và gia đình năm mới vui vẻ ,an khang Thịnh vượng nhé .
    Sang năm tới Hoàng Sa.

  • Le Ha said

   Đừng có mà thương giả vờ nhá! Ở Nga chứ là ở nhà rồi, chứ có phải là ở Mỹ đâu mà thương. Rõ ràng đây là hành động của các thế lực thù địch nhằm phá hoại tình hữu nghị Xô Việt vĩ đại và làm xấu hình ảnh người Nga nhân hậu.

   • Trần thị Hường said

    Ở đâu cũng có người tốt người xấu .Trong trường hợp này là người Việt : mụ Tú bà Nguyễn Thuý An bạn ạ ,và một người Việt lần đầu trên đất khách quê người ,biết bấu víu vào đâu ? Tất nhiên là đại sứ quán ở nước sở tại ,vì trách nhiệm của sứ quán là giúp đỡ bảo vệ công dân của họ trên xứ người .Vậy mà các cô gái này báo cho họ ,lại bị lộ nơi ẩn náu ,và mụ Tú bà lại bắt về dễ dàng ??? Mà không ai can thiệp ,lại còn ngang nhiên nói gia đình các cô gái phải rút đơn truy tố tại ác của họ ? Vậy là có bảo kê rồi .

    • Ngọc Thuỷ said

     Ngay cả trên nước Đức chuyện “ác” như bán thuốc phiện, buôn lậu thuốc lá, băng đảng đều dẫn tới Đại Sứ Quán. Chạy tới đó kêu cứu thị bị hoạ là phải rồi. Lâu nay thì thấy có người chạy lên mạng la làng, thì có người họ kêu giúp tiếp, giải thoát.

     • Trần thị Hường said

      Đấy không phải là ác mà là phạm pháp bạn ạ ,đã phạm pháp ở một nước Văn Minh và công bằng như Đức thì không ai cứu được cả ,sứ quán mà can thiệp những chuyện này vừa không giải quyết được mà lại mất thể diện ,bạn đã thấy tổng thống Đức chưa ? Chỉ không khai báo số tiền vay với lãi xuất thôi cũng bị lên án ,hay Bộ trưởng Quốc phòng …..đạo bài tốt nghiệp cũng phải từ chức bạn ạ .
      Vậy nên những người đó đã phạm pháp thì phải xử như luật pháp của nước sở tại ban hành ,đã phạm pháp mà còn lên mạng cầu cứu thì thật vô liêm sỉ rồi .Người ta nhổ chứ không ai cứu đâu .

  • Chanh said

   Dân Nga lái xe mà phải tự đặt camera ở phía trước làm chứng, vì họ không tin vào cảnh sát của họ đấy. Nhờ thế nên ta mới thấy mấy cái clips video đá trên trời rơi như thế nào.

 59. montaukmosquito said

  – Khai trừ Đảng nguyên phó trưởng Phòng TN&MT quận Ô Môn (PLTP).

  Yay, bị lột áo mão, ấn kiếm và giáng xuống làm thứ dân .

  • Ba gao said

   Bác mừng có vội không :).

   Trực quan sinh động có rồi nhiều lắm rồi:

   – Giáng chức chổ này đem đến chổ khác làm to hơn, hỏi ai ở VN cũng họ cho bác được vài trường hợp. Thôi hỏi Chị Thương vợ bác gì ở Tiên Lãng đi 🙂

   – Giáng chức mấy bác tép, bác cá cơm, thừa hành và lãnh đủ còn các bác cá mập vẫn ăn uống thoải mái, ăn xong chùi mép cũng được không chùi không sao

   – Giáng chức vì lý do của nhà nước thì nhớ câu này: ” nó bảo vậy chứ chưa chắc như vậy ” vì nhiều khi có ông không nằm trong cùng equip hay có ý gì khác thì khác nhân tiện đổ vấy tội xấu xa để vừa lấy lòng một vài người nhẹ dạ thôi !

   Một ví dụ: vụ ông Cù Huy HV, chưa nói sai đúng về mặt quan điểm như cái Bao Cao Su đã qua sử dụng là thấy oải rồi. Nó là cốt lõi về tư và nhân cách trị quốc và bình thiên hạ của các bác đảng nhà ta !

   Giờ đến bước tư duy trừ tượng 🙂 , chưa qua nổi bước này thì như bác bảo bên dưới :

   “Dư lợn viên không dám ủng hộ ra mặt, chỉ dám đả kích những ai “ra vẻ” không ủng hộ họ, chí thức thì mong “Bạo quân hồi tâm”. ”

   Chào bác
   Ba Gạo

 60. Tôi chỉ có 2 quan tâm duy nhất vào lúc này :

  Ngắn hạn : các đảng viên dưới 60 tuổi bỏ ĐCSVN, còn trên 60 thì phải bỏ đảng này tập thể nhằm gây tiếng động cho các đảng viên còn lương tâm phản tỉnh mà bỏ tổ chức này.
  Dài hạn : tìm các huynh đệ khắp nơi cùng đầu quân cho một tổ chức xứng đáng huặc bàn thảo lập ra một chính đảng trong trường hợp xấu nhất các trí thức VN quá zát chết không dàm đoàn kết, vùng dậy để ghi dấu ấn. Xưa nay tầng lớp này suốt đời chỉ làm tôi mọi, đầu sai cho các vua chúa thời đại phong kiến chứ không phải dẫn dắt dân tộc.

  Còn tất cả những chuyện blog-bleo, phản biện này kia chỉ có tác dụng giữ lửa liu riu, trao đổi tin tức, phổ biến tình hình. Kể cả việc tập hợp chữ kí đề nghị sửa đổi Hiến Pháp.

  Ở đây có một số cô bác, anh chị em từng xuống đường trong những cuộc biểu tình 2011-2012, tôi phải nói rõ là đó là những người đa số mà tôi quí mến nhưng tôi không bao giờ là thành viên của NO-U vì mục tiêu dài hơi của tôi là tham gia một chính đảng Quốc Gia. Điều này để tôi không vướng bận vào những sự vụ chuyện này, chuyện kia. Vì dù sao những cuộc biểu tình này cũng đã qua, là những kỉ niệm đẹp và chắc chắn sẽ đi vào lịch sử khi ĐCSVN trước mắt là biến hình, biến đổi ra một dạng gì đó đủ rút lui trong danh dự (nếu muốn nhanh) và tương lai là sụp đổ vì không còn ai theo nữa.

  DỨT KHOÁT TRONG TƯƠNG LAI KHÔNG XA THÌ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM SẼ KHÔNG CÒN CHỖ ĐỨNG TRONG LÒNG DÂN TỘC VIỆT NAM VÌ NÓ ĐÃ LẠC HẬU, PHẢN ĐỘNG VÀ DẦN DẦN KHÔNG CÒN AI CÓ TÌNH CẢM NỮA NGOÀI SỐ CÁC CỤ GIÀ CỦA MỘT THỜI

  • XYZ said

   Chí Đức, anh thật dũng cảm và tôi rất ngưỡng mộ anh từ ngày tấm ảnh biểu tình rất nổi tiếng của anh; tôi luôn theo dõi từng bài viết hoặc các comments và các hành động của anh.
   Tôi nhất trí với những nhận định trên đây của anh, và cầu chúc anh thành công.

  • montaukmosquito said

   Ủng hộ Chí Đức .

  • Ha Le said

   Bác ĐHLV có tố chất của một… nhà truyền giáo nhiệt thành (hi hi).

   Tớ thì nghĩ trong vũ trụ tươi đẹp này phải có đủ giống này loài kia, đa dạng và phong phú, thế nên cuộc đời mà không có những người như bác thì cũng… mất vui. Tuy nhiên, ai cũng có tính cách như bác hết thì sẽ ra sao nhỉ? E là lịch sử mười ngàn năm văn minh của loài người có thể bốc cháy chỉ nội trong một ngày?

   Mới đọc được cái này trên FB nè, của bác ĐHLV (chứ còn ai nữa, phải không?):
   “Đảng là cái gì? Chính trị là cái gì? Chúng ta là anh em, họ hàng, thân thích thì chúng ta coi trọng cái đó chứ không phải vấn đề chính trị, đảng phái. Cái đó là vấn đề cá nhân, quan điểm của mỗi người…”

   Thế thì cũng không nên quá coi trọng việc phải xuất hiện một (hay vài) “chính đảng quốc gia” bác ạ. Có thì cũng tốt, nhưng lịch sử cho thấy điều đó cũng rất dễ kèm theo sự kéo bè kéo phái, những ‘chính khách cơ hội’, những đấu đá và chia rẽ, càng làm trầm trọng thêm ‘căn bệnh ly tán’ (hay ‘căn bệnh sứ quân’) vốn đã làm tan hoang dân tộc này bao phen và bao thế kỷ rồi.

   Tớ không phản đối việc bác đang làm – một việc đúng là dũng cảm, nhưng cuộc sống thì phải có Âm có Dương, quân bình hài hòa, quá nghiêng về một phía thì lại là… đi cà thọt.

   “Chúng ta là Đồng Bào, thì chúng ta coi trọng cái đó chứ không phải vấn đề chính trị đảng phái…” – (đó là tớ xin dùng lại chính câu bác đã nói, chỉ nới rộng cái tình anh em họ hàng thân thích lên thành cái nghĩa đồng bào). Vậy thì những vị “giữ lửa riu riu” nuôi dưỡng và làm lớn dậy cái Tình Đồng Bào ấy, hoàn toàn không phải là chuyện vô ích vô nghĩa đâu, trái lại theo tớ là rất quan trọng.

   • montaukmosquito said

    Cuộc sống phải có Âm có Dương, hoan hô bác luôn, nếu bác ủng hộ độc tài toàn trị thì xin bác nói thẳng để có âm có dương . Đây bác nói cứ như lưỡng tính thế …

    • Ha Le said

     Ơ, tớ có nói cái gì cho thấy tớ ủng hộ độc tài toàn trị đâu bác nhỉ?

     • montaukmosquito said

      Bác chỉ không ủng hộ đa đảng, bác kêu đó là “chính trị đảng phái” thôi .

      Tôi không ủng hộ các ác, chỉ nghĩ là từ bỏ các ác thì không nên . Bác ăn nói giống Bác Hồ quá!

    • Ha Le said

     Ừ nhỉ, có lẽ chỗ tớ nói “không nên quá coi trọng việc phải xuất hiện một hay vài chính đảng quốc gia” làm bác nghĩ thế. Cho tớ xin giải thích thêm, là không nên xem đó như điều ưu tiên và tất yếu ngay lúc này, cho bằng gầy dựng lại sự hòa giải hòa hợp, đoàn kết dân tộc. Có cái nền hòa giải rồi, tinh thần yêu nước yêu dân rồi, thì mới xây dựng được nếp sống dân chủ, khi ấy có lưỡng đảng hay cả chục đảng đi nữa vẫn không bị rối mù vì cái bệnh thập nhị sứ quân cả ngàn năm qua cứ ám vào dân Việt mình.

     Bác xem cộng đồng người Việt mình ở hải ngoại, có độc đảng độc tài toàn trị gì đâu, thế mà có đoàn kết một lòng được chưa? Vì đâu mà nên nỗi?

     • montaukmosquito said

      Dân ngoài này không phải là trong nước, họ có những tâm tư và tư duy khác và cách hoạt động khác . Bác có đủ can đảm để nói rằng mình hiểu hết người ngoài này chưa ? Cái đó là chỉ trong người Việt với nhau, bác biết gì về người Việt hoạt động trong dòng chính ?

      Nền hòa giải đã có sẵn rồi, chỉ bác mới không nhận ra, đơn giản vì nền hòa giải sẽ đào mồ chôn cái “âm” của bác . OK, cứ cho là họ không đoàn kết một lòng, bác biết vì sao nó nên nỗi không, một phần lớn tại vì cái “âm” của bác .

      Bác sợ nạn thập nhị sứ quân vì thế bác thấy chưa cần làm gì hết, cứ để độc tài, toàn trị đó cái đã ? OK, bác không ủng hộ nó, bác chỉ nuôi dưỡng nó thôi .

      Tuy nhiên việc bác chối đây đẩy chuyện này cũng đủ nói lên một thực tại, Về đạo lý, tức đạo đức và lý lẽ, không còn ai có thể ủng hộ đảng Cộng Sản được nữa , kể cả dư lợn viên và chí thức .

      Dư lợn viên không dám ủng hộ ra mặt, chỉ dám đả kích những ai “ra vẻ” không ủng hộ họ, chí thức thì mong “Bạo quân hồi tâm”.

     • Ha Le said

      Hì hì, tớ nghĩ đã giải thích đầy đủ những gì tớ muốn nói rồi, nếu bác Montaukmosquito vẫn cứ muốn hiểu như thế (cái vụ “âm” với “dương” chẳng hạn) thì tớ đành chịu. Giờ thì phải dành thời gian đọc tin và làm chuyện nhà nữa. Hẹn bác khi khác mình trao đổi tiếp vậy.

      Riêng câu hỏi này: “Bác có đủ can đảm để nói rằng mình hiểu hết người ngoài này chưa? Cái đó là chỉ trong người Việt với nhau, bác biết gì về người Việt hoạt động trong dòng chính?”, tớ thú thiệt là chưa. Tớ mới qua Mỹ có gần 7 năm hè, cày túi bụi muốn gãy cả lưng nên thời giờ eo hẹp lắm. Tớ cũng nghĩ tuổi đời tớ không còn bao lâu nữa, nên xác ở đây chứ hồn tớ cứ tập trung vào từng nhịp đập trong nước thôi, ít đầu tư vào chuyện gặp gỡ sinh hoạt gì bên này. Những gì tớ hiểu về cộng đồng bên này thì cho tới nay, tớ khá thất vọng, nhưng tớ rất mong là tớ đã hiểu sai hoặc hiểu chưa hết. Nếu trên vỉa hè ABS này mà được bác giúp cho, để hiểu biết thêm những điều tích cực của cộng đồng bên này thì tớ rất cám ơn, thiệt lòng đấy.

   • Ba Gao said

    Trong cái thread này tôi thấy có vài điểm cần gióp ý.

    Luận điểm hòa hợp âm & dương của bác HaLe nghe vui. Lập luận này chẳng khác gì cái ác là âm, cái thiện là dương (cứ cho hai khái niệm ác và thiện được quy định bởi văn hóa, đạo đức & pháp luật tại thời điểm hiện tại trướ đã) cứ hài hoà thóai mái lẫn nhau 🙂 .

    Cái dối trá vẫn hài hòa được với cái thật, cái độc tài thỏa hiệp với dân chủ, v.v… : Làm gì có chuyện đó bác !

    Bác bảo bác đang sống ở nước người ngoài thì bác hiểu nhiều hơn tui chứ , tui ở miền hóc bà tó ở Cai Lậy hehe !

    Sự thỏa hiệp & hợp tác giữa các ý kiến khác biệt nó không đồng nghĩa với thỏa hiệp với sự dối trá, thỏa hiệp với tội ác đâu thưa bác.

    Ở đâu cũng vậy chứ chẳng gì trời Tây, đa tư tưởng, đa quan niệm, đa văn hóa … được hiểu trong ngữ cảnh không như bác trình bày. Ở đó trộm cắp & tội ác & tham nhũng, v.v… nếu phát hiện thì ở tù chứ không có chuyện thỏa hiệp âm dương như bác nói hehe !

    Bác bảo đa đảng thì có bè phái là đúng rồi nhưng không có nghĩa không đa đảng thì không có bè phái, không có nhóm lợi ích, không có đấu đá, không có chính khách cơ hội’, không có chia rẽ.

    Cần hiểu đây là thuộc tính của loại người !

    Hãy nhìn vào các xã hội XHCN Đông Âu hay LX hay Trung Quốc, VN thì rỏ thôi !
    Ở những xã hội này có chia rẽ, có cơ hội, có tham lam, vơ vét không ?!
    Vần đề cho thấy tình trạng chia rẽ, phẩn uất còn nghiêm trọng hơn nhiều và như một trái bom sẳn sàng phát nổ. Bởi vì những bất công, những áp bức cùng cực luôn được áp chế để có một bộ mặt xã hội ổn định nhưng thật chất khi phát nổ sẽ vô cùng kinh khủng

    Nó chẳng khác gì trong một gia đình người cha đối xử tàn tệ, đánh đập con mình vô cớ với những người con nhưng không cho con mình được phép có ý kiến ! thì đến một lúc nào đó con cái sẽ nghị thế nào

    Nhưng cái khác ở đây nhà nước không phải là cha mẹ của dân (ở cái thời đại này) và nhất là cái nhà nước này đối xử với người dân như thế nào thì bác quá rỏ !

    Cái chính là có dân chủ để mỗi người dân có quyền nói lên tiếng nói của mình, quyền lợi và sự tự do của mình được PL bảo vệ một cách hợp lý & công bằng dĩ nhiên là tương đối (vì trên đời này là gì có sự tuyệt đối). Cùng với sự vận hành của hệ thống mà dân trí người dân được nâng cao và chính người dân sẽ biết ai là cơ hội, ai là xạo que, ai có chút lòng thành và chút tài trí mà đặt để lòng tin vào họ !

    Chào bác Móc đit tô

    Tôi ủng hộ ý kiến bác trong thread này. Theo tôi bác hiểu vấn đề mạch lạc nhưng cái tên bác dài quá, tây quá và đọc mỏi miệng quá nên cho phép tôi tạm đọc là ‘móc đít tô’ (tô là cái bát hay cái chén lớn, nghĩa là móc đít chén lớn hehe) cho vừa thuần Việt, vừa tiện phát âm & vừa dễ nhớ 🙂

    Ba gạo

    • Ha Le said

     Bác Ba Gạo lại hiểu nhầm tớ, giống như bác Montaukmosquito hiểu nhầm rồi. Tớ có nói quân bình âm dương là hài hòa hay thỏa hiệp với cái bậy, cái ác, cái độc tài độc đoán đâu? Ý là nói đến sự hỗ trợ nhau, nhìn nhận và phối hợp với nhau giữa những người đấu tranh theo kiểu “dương” (hiện không phải chỉ mình bác ĐHLV đâu nhé) và những người tranh đấu theo kiểu “âm” (các bản kiến nghị chẳng hạn). Chưa biết cái nào hiệu nghiệm hơn cái nào.

     Tớ đã nói rõ là tớ không phản đối cách làm như của bác ĐHLV, chỉ xin lưu ý là nếu “đi cà thọt” như thế thì khó tiến nhanh tiến xa được, chưa nói là rất dễ ngã. Bác ĐHLV mà ở hải ngoại thì tớ không nói làm gì, bởi có “ngã” thì cũng có chỗ mà “về”. Người trong nước mà đấu tranh kiểu “được ăn cả ngã về không” thì coi chừng toi, không những toi mình mà còn thiệt hại cho việc chung nữa.

     Nếu không có một “mặt bằng” về dân trí và dư luận được “liu riu sưởi nóng” và nâng lên ngày ngày, thì những bác “dương tính” kia rất dễ trở thành đơn độc và bị thanh toán ngay lập tức. Các bác không nhận ra điều đó sao?

     Tớ đọc ý kiến bên dưới đây của chế Hai Lúa, thấy rất đúng: “Nếu đã có ý ủng hộ dân chủ, tiến tới một xã hội công bằng văn minh, đa đảng thì bất cứ hành động nào ủng hộ cho lý tưởng đó mình phải thể hiện chính kiến và ủng hộ chứ?”. Bác ĐHLV thì không cực đoan đến độ phản đối, chê bai những cách đấu tranh mà theo bác ấy là “quá ôn hòa” và “thiếu quyết liệt” khác, trái lại những gì đã xảy ra cho thấy bác ấy rất ủng hộ, giúp được gì đó là bác ấy rất sẵn lòng. Đó là điểm rất hay và là điều làm tớ tin nơi cái tâm của bác ấy. Chỉ lâu lâu bác ĐHLV nhà ta lại nóng ruột phàn nàn rằng bà con đi gì mà lề mề chậm chạp quá xá thôi, he he, cái bầu nhiệt huyết nóng như hỏa diệm sơn của bác ý nó là thế rồi.

     Nhưng thái độ đâm thọt, mỉa mai, tẩy chay tất cả những ai đấu tranh theo kiểu khác mình, chụp ngay cho người ta cái mũ “thỏa hiệp” hay “nằm vùng” vân vân.., thì rõ ràng là phản dân chủ!

  • Trần thị Hường said

   Mình thì chả biết chính trị chính em để bàn để tập Trung huynh dể mà đầu Quân cho ai cả .Nhưng mình sẵn sàng ủng hộ người nào ,đảng phái nào ….đem lại lợi ích cho nhân dân ,bảo vệ được toàn vẹn lãnh Thổ lãnh Hải của Tổ tiên của dân tộc .
   Nhưng …mình cảm thấy rất khó ,trực giác mách bảo cho mình rằng : bọn Tầu đã xâm nhập quá sâu …..ở Việt Nam rồi .Và hàng ngày hàng đêm ,những diễn biến ở Việt Nam làm tôi trăn trở một câu hỏi :
   Nước Việt Nam ta ,hiện nay do ai ,người nước nào làm chủ ?
   Tại sao tôi hỏi vậy : vì phân chia vĩ tuyến cũng bị Tầu xúi lùi ra ngoài Bắc ,đánh miền Nam phs Hiệp định cũng do Tầu xui ,cải cách ruộng đất ,kết án nhân Văn giai phẩm cũng do cố vấn Tầu….mình muốn Hoà hợp với Mỹ ,vào W T O cũng bị họ ngăn cản ngáng đường ,hàng hoá độc hại tuồn vào Việt Nam từ lâu ,Bộ chính trị biết nhưng không cho phổ biến ( thà hy sinh dân bị độc chứ không chịu mất lòng bạn “đểu”) ? Và biết bao vụ phá hoại kinh tế : ốc ,rùa vàng,đỉa ,rễ cây ,móng trâu ,tiền giả ……nhiều vô kể ,nhưng chỉ cảnh báo mà không sát sao truy tìm thủ phạm ,người Trung Quốc thì được đất của Việt Nam để canh tác ,còn người Việt thì bị thu đất ….người Trung Quốc đuổi đánh người Việt không có công an nào ra can thiệp…bọn phản động còn tuồn đèn lồng cướp nước Việt Nam : Tam sa là của Trung Quốc ? Mà chưa thấy xử lý ?
   Nhưng người Việt yêu Tổ Quốc chống bọn xâm lược Trung Quốc thì bị đàn áp ,bắt bớ ,gây phiền toái ….? Tại sao ? Tại sao ?
   Đất nước Việt Nam có còn do người Việt ĐƯỢC làm CHỦ không ?
   Việt Nam ta còn hay đã mất ? Một câu hỏi khuẩn anh Việt khang mà anh bị bắt ? Tội gì ? Tội dám động đến bọn xâm lược ,tàn ác dã man thâm độc Trung Quốc mà có người khám núm gọi là Thiên triều ? ( Thiên triều của tội ác ) .
   Sang năm tới Hoàng Sa .

   • Ha Le said

    Dân mình một ngàn năm bị Bắc phương đô hộ, gian nan và gay go hơn nhiều, vẫn không mất gốc, không bị đồng hóa chị Hường ạ. Em vẫn hy vọng lắm. Nếu anh linh tiên tổ không lại hiển linh tỏ tường để phù trợ chúng ta, thì chúng ta đã không chứng kiến được những biến chuyển rất ngoạn mục trong một hai năm gần đây.

   • Tưởng là dân nên công an mới đánh! said

    Like!

  • Hai Lúa said

   Ý trước, ý sau chỏi nhau, đọc thấy kỳ kỳ.
   Nếu đã có ý ủng hộ dân chủ, tiến tới một xã hội công bằng văn minh, đa đảng thì bất cứ hành động nào ủng hộ cho lý tưởng đó mình phải thể hiện chính kiến và ủng hộ chứ cưng? Chế Hai Lúa không phải là thành viên của No-U nhưng sẽ ủng hộ No-U hết lòng. Một thể chế chính trị, một đảng phái nó phải thể hiện bản lĩnh, quan điểm của nó trên nhiều mặt. Chúng ta nói nó sai, nó lạc hậu, nó tàn ác không hợp với ý nguyện của nhân dân, muốn xóa bỏ nó thì cưng phải chỉ ra tất cả những hạn chế của nó. Việc đảng cs này cố tình nô lệ dân tộc, chịu sự phong tỏa kiểm soát của bọn Tàu qua việc khủng bố những ai chống tàu là một việc làm đi ngược lòng dân, thể hiện đảng chính là kẻ thù của đông đảo nhân dân, hội No-U có hành động vạch trần bộ mặt thật của đảng trong việc bảo vệ tổ quốc, bảo vệ lãnh thổ, đàn áp người dân biểu tình chống Tàu là đúng với ước mong của dân tộc sao em không ủng hộ? Chí Đực nói vậy là….đâm hơi, chỏi hông nhau đó biết hông? hihihi, chế Lúa qúy mến cưng Chí Đực nhưng nhiều cái thấy cưng phát ngôn và hành động cũng giống như một con ngỗng đực. Chế thiệt tình lắm, có giận thì chế cũng đành chịu thôi nhưng phải nói thật lòng.

   Bác Muỗi vằn anophen lại làm cho Lúa tui consider nữa rồi, hihihihi

   • Khách said

    Hia, chế là cách nhiều dân Bạc Liêu gọi anh, chị bởi chịu ảnh hưởng theo người Hoa (Triều Châu) – vùng này có câu “dưới sông cá chốt trên bờ Tiều châu” – Cần Thơ thì trong số người tôi quen chỉ có một anh xài cách gọi này và nay gặp thêm thím Lúa.
    Trong số người tôi hâm mộ có thím Lúa, là người của công chúng trên diễn đàn này, nên nếu không có bất tiện thím Lúa cho một còm giải thích về cách xưng hô này.
    CHÚC LÚA NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG KHỎE MẠNH VÀ LUÔN ĐẦY BỒ.

  • Khach said

   Like

  • Binhminhmoi said

   Tán đồng với quan điểm của Chí Đức. Phải hành động quyết liệt như vậy mới mong có chuyển biến và thay đổi nhanh được. Không thể chờ đợi thay đổi từ trên trời rơi xuống.

  • SMR said

   Tôi rất nể phục và hoàn toàn ủng hộ anh Chí Đức. Nếu anh có thể vận động khoảng 100 đảng viên bỏ đảng CS vào lúc này thì lịch sử sẽ ghi công anh. Bước tiếp theo sẽ là tuyên bố thành lập một đảng chính trị độc lập với đảng cs. Chỉ có như vậy mới đẩy nhanh quá trình dân chủ hoá đất nước được.

   Giống anh Chí Đức tôi cũng nghĩ trí thức VN từ trước đến nay chưa bao giờ là tầng lớp dấn thân. Những kiến nghị lên đảng và chính quyền (nghĩ cho cùng có khác gì hành động xin xỏ để được chút ân huệ của nhà cầm quyền?) chỉ là những biện pháp nửa vời mà ai cũng biết là sẽ chẳng đi đến đâu, cuối cùng thì cũng sẽ bị đảng cs vứt vào sọt rác mà thôi. Phải hành động kiên quyết hơn mới được.

 61. Thành said

  tem

 62. Nguyễn Hữu Quý said

  Chúc một ngày mới tốt đẹp, chúc BTV mạnh khỏe để phục vụ bà con.

  —-
  BTV: Cám ơn bác Nguyễn Hữu Quý. Chắc bác Thành được trang bị máy mới nên giựt mất tem trên tay bác rồi 😀

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: