BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1615. Đội du kích ba lần đánh thắng quân xâm lược Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 16/02/2013

Thanh niên

Đội du kích ba lần đánh thắng quân xâm lược

16/02/2013 14:00

Nhà thơ Thanh Thảo

Vào những năm đầu thập niên 80 thế kỷ trước, Tả Ván (thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) không lúc nào yên ổn. Phía bên kia biên giới người ta luôn khiêu khích, gây chuyện. Và từ năm 1980 tới 1984, đã ba lần Trung Quốc xua quân tràn qua biên giới thuộc địa phận Tả Ván.

Bắt đầu từ một ước muốn… ẩm thực: được ăn món bột ngô đồ danh tiếng của người H’Mông mà lâu nay mới nghe tên chứ chưa thấy. Nhưng rồi tôi đã được “ăn” một món còn ngon hơn cả mèn mén ở cái bản nhỏ bé ấy.

Xã bản Tả Ván (gọi theo đơn vị hành chính là xã Tả Ván) thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Xã có hơn 400 hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu, 99% là người dân tộc H’Mông. 

1

Cổng trời Quản Bạ – Ảnh: Thanh Thảo

Vào giữa tháng 7.2012, lần đầu tiên tôi có dịp lên cao nguyên đá Quản Bạ – Đồng Văn thuộc Hà Giang. Và như một tình cờ tất định, tôi đã tới Tả Ván.

Từ thành phố Hà Giang, sau khi vượt qua cổng trời Quản Bạ nổi tiếng, trên đường đi Yên Minh – Đồng Văn, xe chúng tôi rẽ theo một con đường nhỏ, khoảng 20 km, dẫn về xã Tả Ván, theo lời mời của anh Ly Thanh Hùng – Chủ nhiệm HTX. Về ăn một bữa cơm trưa của người H’Mông. Rất thú vị với lời mời này, tôi nhắc anh Tuấn – Phó chủ nhiệm Liên minh HTX tỉnh Hà Giang: Tuấn nói với Hùng là cho bọn mình ăn một bữa mèn mén “nhà giồng được” nhé! Anh Tuấn gật đầu: Chắc chắn rồi! Vì ở đây, mèn mén là món ăn chưa bán ngoài quán, chưa “thị trường”.

Cả nhà Ly Thanh Hùng vồn vã đón chúng tôi. Người H’Mông ít nói, nhưng nhìn gương mặt rạng rỡ của họ khi khách “được mời” tới nhà, có thể đọc rõ những tình cảm anh em thật nồng ấm. Hùng từng đi bộ đội, giờ phục viên làm chủ nhiệm HTX. Nhà của Hùng được dùng luôn làm trụ sở hợp tác xã cho… tiện. Chàng trai H’Mông 30 tuổi này có gương mặt thật sáng, mũi cao và thẳng. Theo đúng đề nghị của chúng tôi, vợ chồng Hùng đã đồ sẵn một chõ mèn mén, kèm dưa nương mới hái và một nồi canh ngan (vịt xiêm). Hùng nói, mèn mén phải ăn kèm dưa nương cho mát, còn để “trôi chảy” hơn thì phải có canh, ngon nhất là canh ngan. Dĩ nhiên tôi hiểu, bữa ăn hằng ngày của người H’Mông thường chỉ có mèn mén với dưa nương, làm sao có canh ngan trong “thực đơn” được. Canh ngan là món đặc biệt mà người H’Mông “nhịn miệng đãi khách”, dù yêu cầu tha thiết của chúng tôi chỉ là mèn mén và dưa nương.

2

Ông Vàng Xín Dư (phải) – người từng lập kỳ tích ba lần chiến thắng quân xâm lược từ bên kia biên giới

Tôi đã có một bữa ăn trưa có lẽ là đặc biệt nhất trong đời mình. Bởi ở đây, tôi không chỉ được ăn mèn mén với dưa nương và canh thịt ngan, dù những món ăn này hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị thật đậm đà, quyến rũ. Ở nhà Hùng, giữa những chén rượu ngô H’Mông “đặc chủng”, tôi được gặp và hầu chuyện một người đặc biệt: ông bác (bên mẹ, trong nam gọi là cậu) của Ly Thanh Hùng, ông Vàng Xín Dư. Ông Dư nguyên là Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Giang, mới về hưu. Một ông cựu quan chức thì cũng không có gì đặc biệt. Nhưng qua lời giới thiệu của Tuấn và lời kể của Vàng Xín Dư, tôi biết ông từng là người chỉ huy của đội du kích xã Tả Ván, đã lập nên một kỳ tích: ba lần đánh thắng quân xâm lược tràn qua từ bên kia biên giới.

Tả Ván có 13,5 km đường biên giới với Trung Quốc, là một xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Ông Dư nói đùa: “Xã tôi chỉ có 2 người “dân tộc thiểu số” – là hai bà chị người Kinh lấy chồng người H’Mông ở Tả Ván, khi họ cùng đi thanh niên xung phong với nhau. Hai bà chị này, một quê Nam Định, một quê Thanh Hóa, nói sõi tiếng H’Mông. Nếu tình cờ gặp họ, anh sẽ nghĩ họ là phụ nữ H’Mông thôi”. Rồi ông Dư kể chuyện:

Vào những năm đầu thập niên 80 thế kỷ trước, Tả Ván không lúc nào yên ổn. Phía bên kia biên giới người ta luôn khiêu khích, gây chuyện. Và từ năm 1980 tới 1984, đã ba lần họ xua quân tràn qua biên giới thuộc địa phận Tả Ván.

Đường sang đây là độc đạo xuyên núi, Tả Ván lại là xã nhỏ bé nghèo nàn, nên quân xâm lược nghĩ chỉ cần vài ba tiểu đoàn đột kích cùng pháo binh yểm trợ dọn đường là có thể “nuốt trôi” những bản làng heo hút của người H’Mông ở đây. Họ nhầm!

Đội du kích Tả Ván, chỉ được trang bị súng trường K44, súng kíp và lựu đạn chày, dưới sự chỉ huy của thư ký Ủy ban xã Vàng Xín Dư, đã bình tĩnh đón tiếp những “vị khách không mời” này.

Người H’Mông là những nhà leo núi bẩm sinh, rất giỏi đánh vận động chiến trên địa hình núi đá hiểm trở. Theo con đường độc đạo dẫn vào bản Tả Ván, quân xâm lược liên tục bị phục kích bởi những “con đại bàng H’Mông” thoắt ẩn thoắt hiện trên những ngọn núi và hẻm núi. Chỉ với vũ khí khá thô sơ, nhưng với sự nhanh nhẹn, thông minh và lòng quả cảm, những du kích Tả Ván đã bình tĩnh đẩy lùi mấy tiểu đoàn quân chính quy Trung Quốc. Và đẩy lùi tới… ba lần. Bên đối phương thiệt hại bao nhiêu không rõ, về phía ta, cả xã chỉ mất… 3 con trâu, do đạn pháo bên kia bắn trúng. Ông Vàng Xín Dư kể: “Thung lũng mình đây bị pháo kích không biết bao nhiêu trận. Có lúc, họ bắn pháo suốt cả ngày, dân phải bồng bế đi sơ tán hết. Cơ cực lắm”.

Cùng trong năm 1984, vào ngày 12.7, tại mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang, quân chính quy Việt Nam đụng độ dữ dội với quân chính quy Trung Quốc. Thanh Thủy – vùng núi hiểm trở dọc biên giới – thành chiến địa, nơi những chiến sĩ của chúng ta phải trần lưng chịu pháo, chống những trận tập kích ác liệt, và hy sinh để giữ từng điểm cao, từng hốc núi. Trong bối cảnh ấy, kỳ tích “ba lần đánh thắng quân xâm lược” của những người du kích H’Mông bản Tả Ván thực sự là một điểm son chói lọi tiêu biểu cho cuộc chiến tranh nhân dân, được tiến hành bởi nhân dân và nhằm bảo vệ nhân dân. Ngay sau lần thứ ba đánh thắng quân xâm lược, quân và dân Tả Ván được nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang”. Riêng ông Vàng Xín Dư được “lên chức”, được giao nhiều trọng trách, cho tới khi về hưu là Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy. Ông Dư cười khà khà: “Từ đó mình được đi ô tô”.

Câu chuyện của ông Vàng Xín Dư đã kéo tôi trở lại Tả Ván chỉ 2 tháng sau. Lần này, tôi đi cùng anh chị em Công đoàn ngành dệt may, cùng anh Lê Quốc Ân – nguyên Chủ tịch Tập đoàn dệt may VN, mang theo những món quà đến với trẻ em 2 xã Tả Ván và Tùng Vài. 800 chiếc áo ấm mới cáu cạnh “nhà giồng được”, cùng nhiều món quà khác được Công đoàn ngành dệt may trao tận tay các học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở ở 2 xã này.

Buổi trưa, theo yêu cầu, tôi được gặp những cựu du kích đã góp phần làm nên “hattrick chiến thắng” của Tả Ván. Họ mộc mạc, kiệm lời như đá núi, nhưng có những nụ cười lành sạch tin cậy như… mèn mén. Mỗi người góp vài câu, kể thêm cho tôi nghe về những trận đánh oai hùng cách đây ngót 30 năm. Khi ấy, họ còn rất trẻ. Bây giờ, người nào cũng có cháu nội cháu ngoại. Các cháu đã có mặt ở sân trường buổi sáng để nhận những tấm áo ấm nghĩa tình. Rồi các cháu sẽ lớn lên, sẽ thành những công dân quả cảm giữ gìn phên giậu của Tổ quốc, như ông nội ông ngoại đã làm. Mỗi tấm áo chống rét, mỗi món quà nhỏ đến với các cháu Tả Ván, Tùng Vài hôm nay chính là sự trao gửi niềm tin của chúng ta vào thế hệ tương lai sẽ bảo vệ từng tấc đất nơi địa đầu Tổ quốc. 

T.T.

Nguồn: Thanh niên

14 bình luận tới “1615. Đội du kích ba lần đánh thắng quân xâm lược Trung Quốc”

 1. […] Việt – Trung 1979: Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979. Hôm qua cũng đã có bài: Đội du kích ba lần đánh thắng quân xâm lược Trung Quốc. Ngoài ra, một nhà báo còn gửi tới chúng tôi bản ảnh của báo Thanh niên số […]

 2. HVL said

  Không một chính phủ nào chống xâm lược bằng cách đàn áp,tù đày, bắn giết chính người dân yêu nước của mình như chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

  Không một nhà nước nào chống xâm lược bằng cách chối bỏ sự hy sinh bảo vệ tổ quốc của chính đồng bào chiến sỹ mình như nhà nước của đảng CSVN với cuộc chiến tranh tháng 2/1979.

  Đảng CSVN đã phản bội dân tộc, đầu hàng TQ tại hội nghị Thành đô 1990.

 3. […] Việt – Trung 1979: Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979. Hôm qua cũng đã có bài: Đội du kích ba lần đánh thắng quân xâm lược Trung Quốc. Ngoài ra, một nhà báo còn gửi tới chúng tôi bản ảnh của báo Thanh niên số […]

 4. […] Việt – Trung 1979: Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979. Hôm qua cũng đã có bài: Đội du kích ba lần đánh thắng quân xâm lược Trung Quốc. Ngoài ra, một nhà báo còn gửi tới chúng tôi bản ảnh của báo Thanh niên số […]

 5. […] 1615. Đội du kích ba lần đánh thắng quân xâm lược Trung Quốc […]

 6. Tôi khóc vì nhớ đồng đội không về!
  Khóc vì nhục!

 7. […] Việt – Trung 1979: Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979. Hôm qua cũng đã có bài: Đội du kích ba lần đánh thắng quân xâm lược Trung Quốc. Ngoài ra, một nhà báo còn gửi tới chúng tôi bản ảnh của báo Thanh niên số […]

 8. […] 1615. Đội du kích ba lần đánh thắng quân xâm lược Trung Quốc […]

 9. Người vùng cao said

  Xin góp ý với bác Thanh Thảo:
  1- Anh Tuấn là Phó Chủ tịch chứ không phải Phó Chủ nhiệm Liên minh HTX tỉnh Hà Giang.
  2- Món ăn truyền thống của người Mông phải là: a) Mèn mén (Tiếng Mông gọi là: Mó của); b) Chá lảo (Tiếng Mông gọi là: Tẩu chúa; được nấu từ rau cải nương với hạt đậu tương xay mịn; Hạt đậu tươi thì ngon nhất, nhưng không có thì phải ngâm hạt đậu khô rồi xay); c) Thịt treo bếp (Còn gọi là thịt hun khói, thông thường là thịt lợn, cũng có thể là thịt trâu, bò, ngựa, dê); d) Rượu ngô.
  3- Không nên viết người H’Mông mà chỉ nên viết là người Mông. Chữ H’Mông là cách ghi ký tự tiếng Việt khi nghe chính người Mông phát âm gọi tên dân tộc mình ( Mông) được phát ra bằng âm mũi (qua 2 lỗ mũi) chứ khoong phát ra từ miệng như các từ khác. Do không có ký tự tiếng Việt nào ghi chính xác được cách phát âm của người Mông nên ban đầu mới dùng chữ H’Mông để ghi lại. Nay không dùng nữa.
  4- Người Mông có mấy đặc thù các dân tộc khác không có đó là: 1/Căm thù người Hán đến tận xương tủy, đây là mối thù truyền kiếp từ trong máu vì người Hán là người đã xóa sổ Vương quốc Mông bên Trung quốc, dẫn tới người Mông phải lưu vong khắp nơi; 2/ Người Mông luôn luôn khát vọng Thủ lĩnh của dân tộc mình; 3/ Người Mông rât trọng danh dự, nếu bị hàm oan không được giải oan họ sẵn sàng lấy cái chết để khẳng định sự trong sáng. 4/ Người Mông đã tin ai là họ dám xả thân, đã mất lòng tin với ai thì rất khó lấy lại được. 5/ Người Mông rất hay tự ái, rất thích được khen. 6/ Riêng đúc lưỡi cày và khoan nòng súng kíp thì các dân tộc Việt nam đều phải tôn người Mông là bậc thầy.
  5- Người Mông có lịch sử rất bi hùng và đau đớn. Văn hóa người Mông mới gọi là đặc sắc.

 10. Mongun said

  Cám ơn tác giả bài viết này-nhà thơ Thanh Thảo.

 11. […]

 12. Nguyễn Hữu Quý said

  Không mang lại cuộc sống no ấm cho đồng bào nơi đây là có tội với họ; giá như không có tham nhũng, hoặc hạn chế tham nhũng thì không có gì khó để đầu tư mọi mặt cho vùng biên anh hùng này.

  • xóa điều 4 hiến pháp said

   Sống theo điều 4 hiến pháp, muốn cá nhân giúp “cuộc sống no ấm cho đồng bào nơi đây”, phải xin phép “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” nhé!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: