BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 15-02-2013

Posted by adminbasam trên 15/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H4Biển Đông ‘đánh thức’ tinh thần dân tộc của người Việt? (VOA). “… trước đây, người dân rất thờ ơ trước vấn đề biển Đông, nhưng giờ họ đã được thức tỉnh. Tôi chỉ lấy ví dụ như là có một cái hình ảnh người phụ nữ là chị Hải giơ nắm đấm phản đối Trung Quốc từ năm 2007, khi mà đưa trên mạng thì đến nay đã có 150 nghìn người like (thích) bức ảnh đó”. =>

– Nguyễn Thị Thảo An: Đọc Trường Sa Hành của Tô Thùy Yên (VOA’ blog). – Phim tài liệu: Trường Sa – thị trấn xanh – 14/02/2013 (VTV).  – Hải trình thương nhớ (Kỳ 2) (QĐND/ PT). – Tổ quốc… xa bờ (TVN). – Ra khơi giữ biển (TN). – Ngày Tết nhớ kỷ niệm về Trường Sa (DT). – Côn Đảo xa mờ (DV). – Hồi hộp đón… bình minh trên mũi Kê Gà (DV). – Rộn ràng đón Xuân trên đảo chìm Trường Sa (PLVN).

– Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ủng hộ Philippines khởi kiện “đường lưỡi bò” (PT).

Trung Quốc tiếp tục tuần tra Biển Đông trong dịp Tết Nguyên Đán (VOA). – Cuộc tập trận bất thường của Trung Quốc (TN). – Cuộc tập trận bất thường của Trung Quốc (TN). – “Điểm mặt, chỉ tên” tàu chiến Hạm đội Nam Hải (KT).

Báo Nhật lo Trung Quốc đang xây dựng “hệ thống phòng thủ tên lửa đỏ” (Sống mới). – Căng thẳng trên biển Hoa Đông (TN). – Trung Quốc thúc đẩy quan hệ Mỹ-Nhật (KT).

Việt Nam không tham gia cuộc tập trận Hổ Mang Vàng 2013 (VOA). – Việt Nam không có mặt ở Hổ mang Vàng (BBC). “Những lần tập trận trước, quân đội Việt Nam luôn luôn nhấn mạnh rằng họ không tham gia tập trận với nước ngoài”. Việt Nam không tham gia tập trận vì tướng Nguyễn Chí Vịnh đã thay mặt đảng ta hứa thực hiện chính sách “ba không” với thằng “bạn vàng” rồi. – Đối ngoại quốc phòng Việt Nam – một năm nhìn lại (TP).

Anh em nhà nó (Phi Vũ). “Việc đầu tiên là hắn vung tay niệm chú phù phép làm thành cái mũ ‘kim cô’ và tròng lên đầu thằng đàn em: ‘bạn bốn tốt mười sáu chữ vàng’. Thằng đàn em được cái mũ này sướng quá, cứ mân mê hoài, quên mất hắn lấn dần dần đất đai, biển đảo. Người dân của thằng đàn em tức quá đứng lên biểu tình thì hắn ra lệnh thằng đàn em thẳng tay đàn áp. Thằng đàn em bây giờ đã ăn phải bùa mê thuốc lú của hắn rồi cho nên hắn bảo sao thì cúi đầu nghe vậy, quên mất rằng tổ tiên của mình cũng là những người anh hùng quật cường”.

– Người dân tháo bỏ đèn lồng phi pháp (TN).  – Đảng và Xuân, mỗi nơi mỗi khác (TTXVA). – TẾT LÀ NIỀM HOÀI NHỚ QUÁ VÃNG TÂM LINH… (Nguyễn Trọng Tạo). “NGUYỄN TRỌNG TẠO:  Sinh thời, cậu (bố) tôi nói: Nếu có CNCS thì 3 ngày Tết chính là CNCS. Tôi hiểu là no đủ, vui vẻ, thân thiện. Nhưng làm sao có được 365 ngày Tết mỗi năm? Nghĩa là, CNCS cũng chỉ là một giấc mơ. Còn đối với tôi hôm nay, Tết là niềm hoài nhớ về quá vãng tâm linh của dân tộc mình”. Giấc mơ thường không tốn kém gì cả, riêng giấc mơ về CNCS cả dân tộc này đã phải trả một cái giá quá đắt. Vậy mà cho đến bây giờ vẫn còn nhiều người chưa chịu tỉnh cơn mơ. – Oanh Yến Thị Phạm: TƯỞNG RẰNG ĐÃ TIN (Huỳnh Ngọc Chênh).

Đôi điều cạn nghĩ xin thưa chuyện (DLB). “Mục đích của chủ nghĩa Cộng sản là xây dựng chủ nghĩa CS, còn giành độc lập dân tộc chẳng qua chỉ là một đoạn mở đầu ngắn ngủi riêng cho những nước còn là thuộc địa, sau đó với quan điểm ‘cách mạng không ngừng’ đương nhiên phải tiếp tục ‘dùng bạo lực’ để thực hiện 10 phương pháp trong Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản để xóa bỏ tận gốc những di sản Tư bản chủ nghĩa và xây dựng chủ nghĩa CS kia mà?”. Dấu tích của Hồ Chí Minh ở Newhaven (BBC). – Hồ Chí Minh, người thợ bánh ở Anh (BBC).

– Cập nhật: “Từ điển Ngôn ngữ của Đảng Cộng sản Việt Nam” (viet-studies). “Ăn như tu./ Ở như tù./ Làm như phu./ Nói như … lãnh tụ./ Đến khi về hưu mới biết mình …. ngu!”. Méc chủ trang viet-studies, từ điển còn thiếu 2 câu: Di ảnh ông X lộng kiếng treo/ Nghĩa là liệng cống, cạnh chuồng heo.

Kỷ niệm 224 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (GD&TĐ). – Hàng vạn người chen chân xem hội chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (DT). – ‘Đánh cho nó biết nước Nam anh hùng có chủ’ (Sống mới).   – BẬC ANH HÙNG TUYỆT THẾ QUANG TRUNG – NGUYỄN HUỆ (FB Bùi Quang Minh/ Người Ba Đồn).  – Vạn giặc Thanh như là mây khói/Và từ đây nước Việt yên lành … (Anh Vũ). – Biểu tượng chống ngoại xâm (TN). – Từ một mùa xuân (TN). – TP.HCM kỷ niệm 224 năm Chiến thắng Đống Đa (VOV). – Lễ hội Đống Đa: Bản hùng ca chống giặc ngoại xâm (PLTP).

H2<- 10 tháng 2 năm 2013 : 83 năm cuộc Khởi nghĩa Yên Bái bùng nổ (TTXVA). Mời xem thêm: Tưởng niệm 76 năm, cố đống chí VNQDĐ nhà văn Khái Hưng qua đời   –   Sách Nguyễn Thái Học-Việt Nam Quốc Dân Đảng của Nhượng Tống – chương I và chương II   –   Chương III, IV,V và VI   –   Chương VII, VII, IX và X   –   Chương XI, XII và XIII   –   Chương XIV, XV và XVI   –   Chương  XVII, XVIII và XIX (Việt Quốc). Xem lại: Suy tư nhân ngày mất của anh hùng Nguyễn Thái Học – Đảng Trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng (ĐHLV).

Hàng ngàn người ký tên kêu gọi phóng thích các nhà hoạt động Công giáo, Tin lành (VOA).

Phúc trình về blogger và công dân mạng bị giam cầm (RFA).

Thơ khai bút đầu xuân của Trần Huỳnh Duy Thức (Dân Luận). Mời xem lại: KHAI BÚT ĐẦU XUÂN (Trần Đông Chấn). “Tổ quốc lâm nguy không tiếng súng/ Dân nghèo cùng khổ chẳng lời kêu/ Trong quốc nạn cường hào tham nhũng/ Ngoài dễ dàng thao túng giật dây…”. – Dân Luận phỏng vấn bác Trần Văn Huỳnh nhân dịp đầu năm mới Quý Tỵ (Dân Luận).

– Đặng Huy Văn: Valentinne cho nhà báo Tạ Phong Tần (Nguyễn Tường Thụy).

Dương Thu Hương hỏi các anh “bộ đội cụ Hồ” (DĐCN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Xã hội dân sự và mạng lưới truyền thông (VOA’s blog). Bất cứ trang web hay blog nào tập hợp được đông người, gây tiếng vang và có ảnh hưởng rộng rãi trong công luận, thể hiện được một tiếng nói chung về một số vấn đề liên quan chính sách của nhà nước hay tương lai của đất nước, đều có thể được xem như một tổ chức xã hội dân sự”.

Dân Văn Giang kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm số 15/20/2013 (Xuân VN).

– Ông Vũ Mão: ‘Cần có luật về sự lãnh đạo của Đảng’ (VNE/ BS).  Xem lại BS đã nói chuyện này từ 7 năm trước: Cải cách hành chính trước hết từ bộ máy của Đảng.

QUYỀN DÂN CHỦ TRONG HIẾN PHÁP (Bùi Văn Bồng).  – Fukuzawa Yukichi: KHAI PHÁ VĂN MINH LÀ NHIỆM VỤ CỦA TẦNG LỚP TRÍ THỨC TRUNG LƯU (FB Do Thi Quynh Nga/ LTDA). – THƯA PGS TS VŨ DUY THÔNG, SỨC MẠNH MÙA XUÂN LÀ SỨC MẠNH GÌ ? (TSYG). – Nhiệm vụ cử tri hay nỗi lòng một tri thức năm 1946 – Nguyễn Bằng (CVHP).

H5Diễn đạt chặt chẽ về pháp lý các nội dung về sự lãnh đạo của Đảng và quyền con người, quyền công dân (QĐND). “Về Điều 4, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam có cơ sở lịch sử, chính trị và pháp lý minh bạch, do đó cần tiếp tục khẳng định. Tuy nhiên, cần phải viết cụ thể, đầy đủ hơn để phòng ngừa sự lạm quyền của cán bộ, đảng viên dẫn đến sự suy thoái của Đảng”. “Đảng ta” cướp chính quyền từ một chính phủ khác sao lại gọi là “minh bạch”? – Mời xem lại: Cách mạng Mùa Thu bắt đầu từ bao giờ? (Tô Hải).  “CÁCH MẠNG MÙA THU”…AI MÙ? AI SÁNG? AI LOẠNG QUẠNG? AI GÀ MỜ? (Tô Hải). –  Không Có Chuyện Việt Minh Cướp Chính Quyền Từ Tay Pháp-Nhật (Tô Hải/ Vcomtech). – Phạm Cao Dương: Cách mạng hay cướp chính quyền? (Sưu tầm LS). Cụ Trần Trọng Kim =>

– Dự thảo sửa đổi Hiến pháp phù hợp với xu thế phát triển (VOV).

Cuộc chiến Ba – Tư và vận đảng theo Sấm Trạng Trình (II) (Dân Luận). – Nguyễn Thiên Thụ: SẤM TRẠNG TRÌNH TOÀN TẬP (VN Văn hiến).

– Ah! Đã tìm thấy cụ Tổng đây rồi: Tổng Bí thư chúc Tết nhân dân huyện Thạch Thất (TTXVN). – CHẮC ĐỂ PHỦ NHẬN TIN ĐỒN BÁC TRỌNG ỐM NẰM VIỆN (FB Nguyễn Hồng Kiên). – Đầu xuân bác Lú đốt pháo nổ đì đẹt ở Thạch Thất – Hà Nội (DLB).  – Võ Văn Tạo: LỜI NÓI GÓI … BUỒN (Bùi Văn Bồng).

– Về tin đã điểm hôm qua trên báo Thanh Niên: Thủ tướng ban hành chính sách dành cho cán bộ Đoàn, Hội, độc giả Q.M. hỏi, tin đó có liên quan gì với tin này không: Con Thủ tướng vào Trung ương Đoàn (BBC).

– Về “Nghị khùng” Hoàng Hữu Phước: Đại biểu Quốc hội đả phá đồng nghiệp (BBC).  – Đầu Xuân, nhớ bài thơ chúc Tết của Tú Xương (Anh Vũ). “Và với những lời lẽ ông Phước viết hôm nay trên blog cá nhân để bình phẩm một người thật, việc thật, cùng là đại biểu quốc hội cùng khóa với mình, thì tôi cho rằng ông Phước đã tự chứng minh rằng hoặc ông là người có vấn đề về tâm thần, hoặc nếu không thì cũng có vấn đề về tư cách, và không xứng đáng làm đại biểu quốc hội đại diện cho người dân Việt Nam”. – NGHỊ PHƯỚC lại loạn ngôn (Bùi Văn Bồng).

Chống tham nhũng không phải giấc mơ bất thành (VNN). Một lời khuyên nữa từ Thụy Điển, một trong những nước ít tham nhũng nhất thế giới, là mở rộng, tạo điều kiện cho báo chí, truyền thông phòng, chống tham nhũng”.

– Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Nhược điểm kinh tế của Việt Nam (RFA). Nếu tạm lấy cơ thể học mà so sánh thì ta có thể nghĩ tới tập đoàn nhà nước như bộ xương sống… Còn tư doanh thì cũng tựa như bắp thịt để tạo ra sự chuyển động trong sinh hoạt và hệ thống ngân hàng là bộ phận tuần hoàn có chức năng bơm máu cho cơ thể. Hệ tuần hoàn ấy bị ô nhiễm vì các khoản nợ xấu … Nhưng toàn bộ vấn đề của cơ thể suy nhược này nằm tại bộ não, nằm trong hệ thống chính trị vì đã để xảy ra tình trạng nguy ngập này mà không chịu cải sửa”.

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam gây ra những thiệt hại nặng nề cho xã hội (AFP/ TCPT).  – Đầu năm sực nhớ đến… tiền (Nguyễn Thông). “Tôi vẩn vơ chỉ mong có đồng tiền “đại tệ” mệnh giá kiểu Zimbabwe 1 triệu tỉ đô la để thủ tướng nhà ta liều giải quyết phắt một cái hết nợ xấu, hết tồn đọng Vina này nọ. Sau đó xoa tay hết nợ, muốn ra sao thì ra. Đảm bảo tiến vững chắc lên CNXH, bỏ qua thời kỳ quá độ chả biết kéo dài đến bao giờ”. – Bộ trưởng tuyên bố (TN).  – Phải hành động ! (NLĐ).

Việt Nam đang nhập khẩu nhiều nhất từ đâu? (SGTT).  – Cuộc đổ bộ của những chiếc bông ngoáy tai (Đào Tuấn). “Nhưng cũng trong chính con Rồng này, thâm hụt thương mại với Trung Quốc cũng lên đến mức kỷ lục: 16,7 tỷ USD. Chúng ta đang chứng kiến một cuộc đổ bộ chưa từng thấy của hàng hóa Made in China, qua cả những thống kê nhà nước và luồn lách khắp dải biên giới qua cái gọi là ‘tiểu ngạch’. Mà đó đâu phải là phi thuyền hay tàu ngầm. Đó là cuộc đổ bộ của những chiếc ‘bông ngoáy tai’, của ‘đũa’, ‘tăm’ và ‘phong bì lì xì’.”

– Thiếu tướng, GS-TS Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Học viện ANND: Cán bộ An ninh phải rất nhân văn (CAND). “… có 3 con người tôi ngưỡng mộ … Đó là Dzerzhinsky, cha đẻ của ngành an ninh Liên Xô … cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn … ba là Bộ trưởng Trần Đại Quang”.

– Trưởng công an phường thừa nhận bán hàng hết hạn (TN). – Kỷ luật cảnh cáo 2 cán bộ (TN).

– Nhân lực cho ngành Tư pháp không đủ để chuyên sâu (PTVN). – Kiểm tra các công trình ngầm ở bờ biển Nha Trang (TT).

1<- Bốn mươi năm Chiến dịch Hồi hương Mỹ (BBC). – NGUYỄN TRẦN DIỆU HƯƠNG: VƯỢT BIỂN MỘT MÌNH (Sơn Trung).

Đầu năm viếng nghĩa trang liệt sỹ (VNN).

Đức Giáo hoàng Benedicto 16 : dũng cảm nhưng lực bất tòng tâm (RFI). – Quyết định lịch sử của Giáo hoàng (TN).

Một nhà sư Tây Tạng qua đời sau khi tự thiêu ở Nepal (VOA). – Trung Quốc : Làn sóng tự thiêu của người Tây Tạng vẫn tiếp diễn (RFI). người tự thiêu được xác định là một nhà sư tên là Lobsang Namgyal. Nhà sư đã châm lửa tự thiêu hôm mùng 3/2 vừa qua, ngay trước trụ sở công an địa phương thuộc tỉnh Tứ Xuyên, một tỉnh nằm sát khu tự trị Tây Tạng, nơi có đông người dân tộc Tây Tạng sinh sống”.

– Năm cách Trung Quốc có thể trở thành một nước dân chủ: 5 Ways China Could Become a Democracy (Diplomat). – Trung Quốc : Mô hình đô thị hóa không bền vững (RFI). Nhà cầm quyền Trung Quốc đang chơi một trò chơi có nhiều rủi ro : đô thị hóa ào ạt có thể cải thiện nhanh chóng cuộc sống của nhiều triệu người, hay là đô thị hóa ào ạt là để làm trầm trọng thêm tình trạng của ‘những thị dân nghèo’.” Trung Quốc nhìn Hoa Kỳ như thế nào (Foreign Policy/ Gốc sân).

Báo Trung Quốc ‘đổ tội’ Valentine đưa đẩy quan chức vào ‘vùng cấm’ (Sống mới).

MỸ TẦU RƠI VÀO THẾ GÌM CỨNG NHAU KHIẾN BẮC HÀN YÊN TÂM THỬ HẠT NHÂN (TNM).  – Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân nhờ hậu thuẫn của Trung Quốc (RFI). – Bình Nhưỡng: Vũ khí hạt nhân đủ “miễn dịch” với mọi áp lực của Mỹ (GDVN). – Thử hạt nhân – mặc cả của Bắc Hàn với Mỹ (RFA). Bắc Hàn sẽ đòi Mỹ phải đàm phán, và nếu Mỹ không muốn, thì tôi tin là Bắc Hàn sẽ tiến hành các thử nghiệm hạt nhân và tên lửa khác. Đó là điều nguy hiểm cho thế giới”.Áp lực quốc tế tiếp tục đè nặng lên Bắc Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân (RFI).

Nam Triều Tiên ra mắt phi đạn mới để đối đầu với miền Bắc (VOA). – Hàn Quốc ra mắt tên lửa bắn hạ lãnh đạo Triều Tiên (Sống mới). – Hàn Quốc triển khai tên lửa hành trình nhắm vào Bắc Triều Tiên (RFI). – Hàn Quốc công bố video tên lửa bắn trúng mục tiêu Triều Tiên giả định (GDVN).  – Ớn lạnh những đòn quân sự Nhật, Hàn “tung” vào Triều Tiên (VnMedia).  – Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Nhật Bản bằng ô dù hạt nhân (RFI). – Chấn động vì Triều Tiên thử hạt nhân (TN). – Bình Nhưỡng thử hạt nhân, Seoul giương tên lửa (TT). – “Át chủ bài” Không quân Triều Tiên bảo vệ Bình Nhưỡng (KT). – Hàn Quốc công bố loại tên lửa mới (PT). – Sau vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, Mỹ bảo vệ đồng minh bằng “ô hạt nhân” (SGGP). – Sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân: Nguy cơ chiến tranh? (ANTĐ). – Nhật, Hàn tạo thế gọng kìm “ép” Triều Tiên (VnMedia).

Miến Điện dùng thủ đoạn để chiếm đất cho dự án khai thác đồng với TQ (VOA).

13h45′:

Nhớ vô cùng, Trường Sa (TTVH). – Đầu xuân mở biển Sa Huỳnh (PLTP). – Những kỷ lục thú vị của biển đảo Việt Nam (Infonet).

Hải Dương dỡ bỏ đèn lồng có chữ ‘Tam Sa’ (PT).

Tập trận chằng chéo và nỗi bất hạnh châu Á (ĐV). – Mỹ và sáu nước châu Á tập trận quy mô lớn (TP).

Philippines: Vô tình bán “địa cầu lưỡi bò” TQ vì không hiểu biết (GDVN). – Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc (BBC).

“Mỹ không hề trung lập trong vấn đề đảo Senkaku, sẵn sàng bảo vệ Nhật” (GDVN).

Trung Quốc xoay sở đương đầu với 3 cường quốc (VnMedia).

VÌ SAO ĐẠI TƯỚNG VĂN TIẾN DŨNG KHÔNG ĐƯỢC ĐẶT TÊN ĐƯỜNG Ở HÀ NỘI; ÔNG CÓ LIÊN QUAN GÌ VỚI TRUNG QUỐC TRONG CUỘC CHIẾN 2/1979 ? (Phạm Viết Đào). – Mời xem lại bài viết cũ của nhà báo Huy Đức: Biên Giới Tháng Hai (2009-1979) (Osin).

– Đoàn Thanh Liêm: Vấn đề cần phải được làm sáng tỏ (ĐCV). Mời xem lại: Những ngày cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa (Jean Marie Merillon) (TQVN).

Mừng đảng, mừng xuân (ĐCV).

Sửa đổi hiến pháp để làm gì? (Tổ Quốc) (TQ 152) (Thông Luận). – Thường thức cơ bản về Hiến pháp (ĐCV). – Hiến pháp và thái độ của bạn? (Trương Duy Nhất).

– Tưởng Năng Tiến: Sử Gia Và Dân Biểu Dương Trung Quốc (RFA’s blog). – Ai đã đẻ ra nghị Phước? (Người Lót Gạch).

Làm đúng thì không sợ mất phiếu! (PLTP).

Mong sớm phủ kín “ba trong một ” ở TP (PLTP).

Chuẩn bị bầu chọn giáo hoàng mới (TT).

CẬP NHẬT: NHÀ SƯ TÂY TẠNG TỰ THIÊU Ở KATHMANDU (Nguyễn Phú Nepal).

Triều Tiên nâng cấp địa điểm phóng tên lửa chính (TTXVN). – “Biển” người Triều Tiên ăn mừng vụ thử hạt nhân thành công (DT). – Triều Tiên bước vào “Câu lạc bộ” 9 cường quốc hạt nhân (ANTĐ). – Nga không được Bắc Triều Tiên thông báo về vụ thử hạt nhân? (GDVN). – Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên mạnh như thế nào? (LĐ). – Nhật tuyên bố quyền tấn công phủ đầu (TN). – Kyodo: Iran trả Triều Tiên hàng chục triệu USD để xem thử hạt nhân (GDVN). – Mỹ thử tên lửa đánh chặn nhằm “dằn mặt” Triều Tiên và Trung Quốc (Sống mới).

16h25′ – Tháng 2 trên đỉnh Pò Hèn với những nhà báo HÈN (TT). Tiếp tục cố tình che đậy lịch sử! Kể về những liệt sĩ hy sinh bảo vệ tổ quốc tháng 2/1979, lại cả đền thờ nữa, mà chẳng hiểu họ chiến đấu với kẻ thù nào. Phải chăng Tuổi trẻ đi sớm loạt bài này là nhằm “đánh tiếng” cho tất cả các báo khác hãy “câm mồm!” không được nhắc tới hai chữ “Trung Quốc” khi viết bài kỷ niệm Cuộc chiến tranh Biên giới Việt – Trung 17 – 2 – 1979 chống lại bọn Trung Quốc xâm lược? Bổ sung, hồi 20h10′, một độc giả phản hồi: “Báo Tuổi Trẻ hôm nay đăng bài “Tháng Hai trên đỉnh Pò Hèn”, đọc ngược đọc xuôi, chẳng biết các liệt sĩ biên phòng hy sinh hồi tháng Hai năm 1979 là do bị kẻ thù nào sát hại.
Trong khi đó, báo Thanh Niên, số Xuân Quý Tỵ (thông thường chỉ đăng những chuyện vui, văn nghệ, vô thưởng vô phạt), trên trang 6 lại có bài “Lệnh hành quân”, nói về cuộc chiến bi hùng Hải quân Việt Nam cộng hòa chống Hải quân Trung Quốc xâm lược (gọi thẳng Trung Quốc).
Rõ ràng, Tuổi Trẻ quá hèn mạt so với Thanh Niên. Bà con ta nên tẩy chay, không mua báo Tuổi Trẻ nữa, mà chuyển qua mua báo Thanh Niên, vì các tin tức thường nhật của 2 báo này gần giống nhau, chỉ khác các bài quan trọng về đề tài chủ quyền đất nước. Đó cũng là thái độ yêu nước thiết thực. Không thể để bọn nô lệ hèn mạt sống bằng đồng tiền mua báo của chúng ta.”

20h30′:

– Ngư dân xuất quân, mở biển ra ngư trường Trường Sa (VOV). – “Mở biển” vươn khơi ra Trường Sa (LĐ). – Bộ đội chơi xuân, sẵn sàng chiến đấu (QĐND/ĐV). – Hải trình thương nhớ (Kỳ 2) (QĐND).

– Về bản lĩnh dân tộc (LĐ).

– Dân phế bỏ đèn lồng phi pháp thay bằng đèn lồng đỏ sao vàng (Sống mới).  – Thư phản đối treo đèn lồng kiểu Trung Hoa ở Khu Đô thị Ciputra (Ba Sàm).

– Tàu Trung Quốc lại xâm nhập vùng biển tranh chấp (DT). – Tàu Trung Quốc lại xuất hiện tại vùng biển tranh chấp (TT). – Tàu Trung Quốc tiếp tục vào vùng biển tranh chấp Nhật Bản (VOV). – Trung Quốc liên tục điều tàu ra Điếu Ngư/Senkaku (TP). – Nhật phản đối tàu Trung Quốc đến Senkaku/Điếu Ngư (TN). – Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Senkaku (Sống mới). – Nếu thấy bị đe dọa, Nhật Bản sẽ giáng đòn phủ đầu (GDVN).  – Nhật Bản và Indonesia tập trận chung trên biển (VOV).

– Indonesia-Nhật Bản tiến hành đối thoại chiến lược (TTXVN).

– Washington phớt lờ kêu gọi ngừng ủng hộ Nhật Bản của Trung Quốc (Sống mới).

– Các Bộ trưởng đã thể hiện quyết tâm như thế nào trong năm mới 2013 (TN/GDVN).

– Nhiều nhà quan mất trộm tiền tỷ (ĐV). – Bạc Liêu tạm giữ nhiều “quan” đánh bài ăn tiền (LĐ).

– T.Ư Đoàn phát động “Tết trồng cây, bảo vệ môi trường” (TN).

– Dân quê Giáo hoàng rơi lệ khi nghe tin từ nhiệm (TTXVN). – Phim ảnh đã từng dự đoán Giáo hoàng sẽ từ chức (TTXVN).

– Bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng và đối đầu (VOV). – Triều Tiên phong tướng cho 48 sỹ quan (VOV). – CHDCND Triều Tiên mừng thử hạt nhân thành công (TTVH). – Bí ẩn bản chất vụ thử hạt nhân của Triều Tiên (DT). – Triều Tiên coi tăng cường trừng phạt là tuyên chiến (TTXVN).

KINH TẾ

– Cơ hội từ tái cấu trúc nền kinh tế (DĐDN).

Việt Nam dự kiến 1 tỷ USD đầu tư ra nước ngoài (NDH Money). – Chủ tịch FPT: ‘Kêu gọi đầu tư vào Việt Nam lúc này rất khó’ (VNE).

“Góc khuất” của nợ xấu ngân hàng (VnEconomy). – Ngân hàng VN ‘muốn bán nhưng bị ế’ (BBC). Nhiều giao dịch cho đến nay được chốt lại ở giá trong khoảng từ 2.5 tới 3 lần giá trị trên sổ sách, tức là không phải là rẻ, theo S&P… Nếu các ngân hàng Việt Nam vẫn còn chào bán ở giá quá cao thì … tốc độ đầu tư sẽ chậm lại trong năm nay”.

Lại siết kinh doanh vàng miếng (NLĐ). – Năm 2013 giá USD sẽ tăng? (VnMedia/PT).

– Đầu tư chứng khoán phải cần một ‘cây gậy’ (NDHMoney). – Nhà đầu tư ăn Tết bằng cổ phiếu (VNE).

Bất động sản 2013 sẽ “bùng nổ” căn hộ giá bình dân? (SGTT).  – Năm mới, BĐS tìm đường hồi sinh (VEF).

2– Đường sắt lạc hậu (TN). Thiếu đầu tư đúng mức, đường sắt vẫn đang phải sử dụng mạng lưới và đầu kéo của vài chục năm về trước =>

– Xuất khẩu gạo bị cạnh tranh khốc liệt (PLTP). – Xuất khẩu nông sản 2013: Nhiều mặt hàng tỷ đô (DV). – Bắt tay với người Thái (DV).

Quảng Ninh đưa hàng Việt về vùng cao (ND).

– Phát triển các đảo ven bờ: Cần cơ chế & đầu tư (DV).

Việt Nam – địa chỉ du lịch đang nổi (BBC).

– Chuyện lạ của những kẻ ‘ngược dòng’ (VEF).

– Những người săn hoa (VNE). – Lửa tàn tro (TP).

– “Thượng đế” trở lại ngôi vị (DĐDN).

– Trung Nguyên sẽ mở quán cà phê ở Mỹ (TN).

– Những vụ thâu tóm của “đại gia” Việt khiến thế giới choáng (KT).

– Phát hiện cơ sở sản xuất nhớt giả (TN).

Tỷ phú Mỹ mua công ty Heinz (BBC).

Hai hãng hàng không Mỹ sáp nhập (BBC). – American Airlines, US Airways sáp nhập (VOA).

Mỹ và Châu Âu sắp khởi động đàm phán hiệp định tự do mậu dịch (RFI). – Lãnh đạo EU lạc quan về hiệp định tự do thương mại với Mỹ (VOA).

– Kinh tế Nhật Bản sụt giảm trong quý 4 năm 2012 (VOV).

13h45′:

Dự cảm 2013 (Hải quan).

– Về việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương: Hiệu ứng phụ (HQ).

Khai Xuân, giá vàng nội – ngoại cùng giảm (TP). – Lại hóa vàng… vàng miếng (Sống mới).

Những phi lý của TTCK (CafeF). – Phạt… phạt… phạt…: 11 tỷ đồng! (Vietstock). – ‘Nghịch lý’ cổ phiếu ngành thép (NDHMoney).

Cuộc đấu Trung Nguyên – Starbucks và chuyện thương hiệu Việt (TP).

Giá xăng, dầu biến động mạnh (VnEco).

Tập đoàn Dệt May phải thoái 100% vốn tại hàng loạt doanh nghiệp (DT).

Làm ruộng lấy… USD (SGGP).

Nông dân mòn mỏi chờ bán lúa (TT).

Điều chỉnh mức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực y, dược (VOV).

Tỷ phú Buffett tham gia vụ thâu tóm lịch sử trị giá 23 tỷ USD (DT).

Hai hãng hàng không Mỹ sáp nhập thành hãng lớn nhất thế giới (VOA).

20h30′:

– Tầm nhìn & khát vọng (ĐTCK).

– HSBC: Các thị trường mới nổi lấy lại đà tăng trưởng (VOV).

– Dòng chảy ngầm của vàng (ĐTCK).

– ‘Chứng khoán 2013 phụ thuộc vào việc xử lý nợ xấu’ (VnEco/VNE). – Triển vọng TTCK năm 2013 sẽ lạc quan hơn (ĐTCK). – Sẽ lấy thông tin báo chí, tin đồn để xứ lý giao dịch chui (Hải quan).

– Phát triển nhà ở xã hội: Có dễ đạt kỳ vọng? (VOV). – Hơn 272 triệu USD phát triển bền vững Đà Nẵng (TN).

– Lọc dầu Dung Quất khó đạt lợi nhuận 2.100 tỷ đồng? (TTXVN).

– Giúp doanh nghiệp từ báo cáo tình hình kinh tế thật thà? (ĐV).

– Phạt tới 1 tỷ đồng nếu vi phạm về quy hoạch (VOV).

– Gian khó, rõ anh tài (ĐTCK). – CEO Thép Việt – Mỹ: Niềm tin là nền tảng (ĐTCK).

– Vươn ra biển lớn (Tin tức).

– Đi tìm chữ “Đạo” kinh doanh (ĐTCK).

– Nông dân Lý Sơn “trần mình” cứu tỏi (TT).

– Đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ khai thác trên biển (VOV).

– 7 vấn đề tác động đến nhà đầu tư quốc tế năm 2013 (CP/VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Việt Nam sẽ dẫn đầu châu Á về Di sản tư liệu thế giới (TTVH).

– Đeo đẳng tìm phương pháp bảo tồn và phát triển (DT). – Khăn đội đầu (TTVH).

– Tìm lại ký ức Hà Nội qua mái nhà xưa (VNN).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 36) (Nhật Tuấn).

“Tại sao anh yêu em?” (Hiệu Minh). – Hẹn hò qua các thời kỳ (BBC).

H3<- Bức ảnh đẹp nhất ngày Valentine (Quê Choa). Nhìn bức ảnh này nhớ tới bài nhạc chế từ bài hát “Cuộc đời vẫn đẹp sao” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu/ Bùi Minh Quốc: Cụ bà vẫn đẹp sao, cụ ông vẫn đẹp sao, dù hàm răng không còn cái nào, dù thân thể nhăn nheo như là da cóc, dù tay với chân như là ống sậy, nhưng ông bà vẫn yêu tới ngày nay

Không khí Valentine ngập tràn thế giới (GD&TĐ).

Những Lễ hội khai màn ngày mồng 6 Tết (GD&TĐ).

DU XUÂN: NGỦ BỌN Ở NHÀ CHỨA (Tễu).

Tết Việt trong mắt nữ nhà văn Tây (KP).

Dự đoán vận trình năm Tỵ của tuổi Sửu (VnMedia).

Hai nhà văn cao niên qua đời (TN).

– Thiên Sơn: ĐÀO VĂN LÔI, NHÂN VẬT CỦA XỨ NGHỆ ĐƯỢC PHONG THÁNH GẦN 1000 NĂM TRƯỚC (Nguyễn Trọng Tạo).

– Bùi Văn Nam Sơn – Phan Văn Thắng: Nhân phẩm, một cách tiếp cận văn hóa từ lịch sử (VHNA).

– Nguyễn Hoàng Đức: Giá trị mỹ học của trường ca chân đất, thấp từ đầu đến chân (Nguyễn Tường Thụy).

– Mùa làm ăn của kịch (TN). – “Làng tôi” ra nước ngoài (DV).

– Sắc xuân qua ống kính bạn đọc (TT).

– Chiêm bái rắn khổng lồ tự cắn thân, xé mình ở Bắc Ninh (VTC).

– Đơn giản Tết Mông (DV).

– Lê Bá Thự: PHIM HÀI “TƯỢNG ÔNG BÀNH TỔ” TRÊN HTV ĐẠO Ý TƯỞNG TRUYỆN NGẮN NƯỚC NGOÀI ? (Nguyễn Trọng Tạo).

“Dị nhân đuổi mưa” phán năm Quý Tỵ  (DV).

“Kho báu” của cụ giáo làng tuổi 80 (DT).

Những hình ảnh độc đáo tái hiện Việt Nam xưa và nay (GD&TĐ).

Giữ tiếng cồng chiêng Ba Na nơi cổng trời MangYang (Tin tức).

Sông Hương hóa rượu (Nguyễn Trọng Tạo).

Của nả thuở nhỏ (Nhị Linh).

Chiêm ngưỡng các tác phẩm làm từ gỗ trông như thật (ANTĐ).

13h45′:

– Hà Thủy Nguyên: Văn học giả tưởng – một tiến trình lịch sử (TCPT).

NHÂN NGÀY VALENTINE (Văn Công Hùng).

Không nên quản lý di sản bằng biện pháp hành chính (TQ).

Hướng tới mùa lễ hội năm 2013 văn minh, tiết kiệm (TTXVN). – Lễ hội đầu Xuân sẽ văn minh, tiết kiệm hơn? (VOV). – Năm ngày, chùa Hương đón hơn 10 vạn khách (TP). – Không được xin thêm tiền đò khách đi hội chùa Hương (TT). – Đổ xô lên núi Thần Đinh cầu an, lấy “nước thánh” (DT).

Sao lại là Hà Nội? (TTVH). – Dân tứ xứ (TTVH).

Ghi chép Văn hóa: Câu chuyện Batik (TTVH).

NSND Đặng Thái Sơn: Người ta cứ tưởng mình mơ mộng… (TTVH).

Quái đàm (SGTT).

Kịch tết mỗi năm chọn một “con” (TN).

Tàu vẫn đi & sân ga vẫn vắng (TTVH).

Phim về thầy tu đồng tính gây sốc tại Ba Lan (DT).

MỘT THOÁNG CAMBODIA (1) (Hồ Hải).

20h30′:

– Tháp Hòa Phong và ‘động tiên’ bên hồ Hoàn Kiếm (Infonet).

– Náo nức khai hội ngôi chùa lớn nhất Việt Nam (DT). – Hàng vạn người khai hội tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam (VTC). – Hàng chục ngàn người trẩy hội chùa Hương (TT). – Chùa Hương tắc nghẽn ngày khai hội (VNE). – Lễ hội Yên Tử 2013 khai mạc đêm 9 tết (LĐ). – Trò chơi dân gian hút khách đầu Xuân (VNE). – Đua thuyền độc mộc đầu xuân Quý Tỵ (DV). – Những lão nông khoác áo Long bào đi cày (VOV).

– Lễ hội cầu ngư và đua ghe truyền thống đầu Xuân tại vịnh Lăng Cô (TTXVN/Tin tức).

– Người Khơ Mú múa thuồng luồng ở thủ đô (TN).

– Kon Tum: Đua thuyền độc mộc truyền thống trên sông Đăk Bla (VOV).

– Tấp nập “Phố Ông đồ” xin chữ những ngày đầu năm Quý Tỵ (NB&CL).

– Võ Trọng Nghĩa đoạt giải thưởng lớn về kiến trúc (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đừng làm “thợ dạy”! (NLĐ).

Lắng nghe để thay đổi (NLĐ). – Giáo dục phổ thông đã có những chuyển biến tích cực (GD&TĐ).

– Không đối xử bất công bằng giữa dân lập và công lập (KT).

– Các trường ĐH lên kế hoạch tuyển sinh liên thông (TN). – Chọn trường ‘sôi sùng sục’ diễn đàn mạng (VNN). Những “tuyệt chiêu” của học sinh hậu Tết (Kênh 14). 

3Nhặt rác để nuôi con vào đại học (RFA). Chừ gia đình nghèo tôi cũng thường nhắc nhủ với con là tuy bố vất vả nuôi các anh học đại học nhưng hy vọng các con phải sống làm sao cho đúng cái nghĩa của bản thân con người, đừng làm mất danh giá của con người”. Hết lòng vì học trò nghèo (GD&TĐ).  – Ước mơ của “chim cánh cụt” (TT). – Người mẹ dân tộc J’rai của nhiều đứa con nhỏ (DT). =>

– Dạy con “nên người“ bằng cách… khác người (PLVN).

– Chen chân đến Văn Miếu cầu sự học (PT).

– 7 câu hỏi chắc chắn cần giải mã trước khi du học (IOne).

Gặp lại nữ sinh đạt giải nhất thi hùng biện cấp toàn quân (QĐND).

– Học sinh… đánh bài chờ ngày đi học (PLTP).

– Làm thêm bằng nghề truyền thống (TN).

Sinh viên Miến Điện tìm thấy hy vọng trong sự phục hưng đại học (VOA).

Bảo mật email nhìn từ scandal cựu giám đốc CIA (VTC/ PLTP).

Những vụ “cá lớn nuốt cá bé” đình đám nhất làng công nghệ  (PetroTimes).

13h45′:

Chuyện về giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (GDVN).

Đào tạo giáo viên theo hình thức trực tuyến: Vẫn còn rào cản (HNM).

Xây dựng TPHCM thành trung tâm giáo dục – đào tạo chất lượng cao (SGGP).

Đánh thức những ước mơ (TT).

Ghé thăm “đại bản doanh” của học sinh vùng biên (DT).

Học sinh sợ…. nghỉ Tết (VOV). – Làm sao bắt nhịp khi trở lại trường? (TT).

Tiến sĩ làm thời vụ (SGGP).

Mỹ chấp nhận võng mạc nhân tạo trong bước đầu (VOA).

20h30′:

– Dạy học vùng khó (GD&TĐ).

– Long An: Ngành giáo dục nghỉ Tết theo “lịch riêng” (DV).

– Gặp đôi bạn xì tin cùng đạt giải nhất HSG quốc gia (Infonet).

– Bạo lực nơi học đường- Bài 1: “Những điều trông thấy mà đau đớn lòng” (PLTP).

– Nhật Bản: Sa thải thầy giáo khiến trò tự sát (NLĐ).

– Một tiểu hành tinh sượt qua Trái đất (GDVN). – Vụ thiên thạch rơi tại Nga, số người bị thương tăng lên 500 (VOV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vị Tết ở BV ung thư hàng đầu miền Trung (KP). – Tết đặc biệt ở BV ung thư hiện đại nhất miền Trung (TP).

– Vớt ba người bị chìm tàu, một người còn mất tích (PLTP).

Khai hội chùa Hương (NLĐ).  – Nạn “chặt chém” ở hội chùa Hương (TN).  – Lại “nhíu mày” với lễ hội miếu Bà Chúa Xứ (NLĐ).  – Dòng người nườm nượp đổ về ngôi chùa lớn nhất Việt Nam (DT).

Trời phạt mới sợ! (NLĐ). “Nhân vụ này tui cũng có tin nhắn gửi mấy tổng đài: ‘Năm ngoái đã hốt bạc. Nhờ gửi tin nhắn rác. Bị dân tình chê bai. Kiểu làm ăn lừa gạt. Năm nay không sửa sai. Thì ông trời sẽ phạt’.”

“Chuyến tàu kể chuyện” mang điều cổ tích đến với trẻ em vùng cao (DT).

Lý Sơn… mùa không tỏi (TVN).

4<- Thương lắm, Nhà Lá ơi! (NLĐ).

Khí chất người Sài Gòn (TVN).

Khổ vì ô nhiễm (ND).  – Sẽ có thêm nhiều đô thị ở ĐBSCL bị ngập sâu (NLĐ).

– Phát hiện lon nước yến lạ biết… “lột xác” (DV).

– Lập 2 xưởng tận thu tại mỏ vàng Bồng Miêu (TN).

– Đổi đời nhờ xuất khẩu lao động (TT).

– Phá 2 đường dây bán 60 phụ nữ sang Trung Quốc (TN). – Gặp lại người phụ nữ từng bị chồng “tra tấn” dã man ở Vĩnh Phúc (GDVN).

Đánh cược mạng sống, ngư phủ đi săn rắn biển (DT). – “Đột nhập” vào lò mổ rắn rùng rợn (GD&TĐ).

Lên mạng tìm tình yêu (BBC). Trong tương lai, người ta đi lại nhiều hơn, tình yêu sẽ trở nên toàn cầu hơn, sẽ có nhiều người quen nhau mà phải sống và làm việc xa nhau một thời gian”.

Sự cố ngày lễ Tình nhân (BBC).  – Bắn chết bạn gái trong ngày tình yêu (BBC). – Vận động viên điền kinh khuyết tật Pistorius bị buộc tội giết người (RFI). – VĐV khuyết tật Oscar Pistorius bị truy tố về tội giết người (VOA).

“Bình đẳng giới là một trọng tâm của tiến trình ASEAN” (TTXVN).

Thất nghiệp tại Pháp : một người tự thiêu vì tuyệt vọng (RFI).

Mexico bắt 6 nghi can hãm hiếp du khách tại Acapulco (VOA).

Philippines: Sập mỏ than, 8 người có thể đã thiệt mạng (Sống mới).

13h45′:

Bệnh viện quá tải dịp Tết (VOV).

Đốt hình nộm ‘ca ve’ phạm tội sát sinh (VNN).

Ký ức những dòng kinh (SGTT).

Chợ Viềng có món bê thui… (TN).

Vụ chủ 2 lò mổ gia súc tử vong, đình chỉ trưởng trạm thú y bán heo nghi nhiễm bệnh (SGGP).

Hào Anh sau bi kịch ở ‘địa ngục trần gian’ (VNE).

Những người trẻ “bỏ nhà” lên núi vì người nghèo (TTXVN).

– ĐI TÌM ĐỘNG TRĂN KỲ BÍ Ở SƠN LA: Kỳ 6: Sợ mất mạng, thả trăn khổng lồ về núi (PLTP).

20h30′:

– Trưởng trạm thú y xã bán heo bệnh, 2 người chết (NLĐ). – Dịch heo tai xanh phát triển nhanh tại Quảng Nam (TN).

– Thịt rừng… rởm ùn ùn xuống phố (VNN).

– Thanh Hóa: Đầu năm đi chợ đánh nhau (DT).

– Người đàn ông dời non san núi trên đỉnh Đắk Pét (ĐV).

– Tài bắt rắn của người Lệ Mật làm Tây bái phục (Infonet).

– Ông Tây cứu người bị tại nạn (LĐ).

– Chầu chực đón xe vào Nam (TN).

QUỐC TẾ

Tổng thống Mỹ gặp khó khăn trong việc bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng (RFI). – Vì sao ghế Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị bỏ trống? (Infonet).- Biệt kích Mỹ bắn chết Bin Laden lần đầu lên tiếng (TTXVN). – Máy bay không người lái Mỹ nhằm vào những ai? (VNN).

Năm 2012 : Kinh tế Pháp tăng trưởng 0%  (RFI). – Pháp hy vọng ký được hợp đồng bán Rafale cho Ấn Độ vào giữa năm 2013 (RFI). – Tổng thống Pháp công du Ấn Độ với trọng tâm thúc đẩy quan hệ song phương (RFI).

Vụ bê bối thịt ngựa : Liên hiệp châu Âu đề nghị áp dụng xét nghiệm ADN (RFI). – Châu Âu điều tra vụ thịt ngựa giả làm thịt bò (VOV).

Phó TT Venezuela cập nhật tình hình sức khỏe của ông Chavez (VOA).

IAEA, Iran không đạt được thỏa thuận hạt nhân (VOA). – Iran tăng khả năng làm giàu uranium (TN).

Quân đội Thái tiêu diệt 16 phiến quân (BBC).

Cảnh sát là mục tiêu tấn công của phe chủ chiến Pakistan (VOA).

Indonesia thông qua luật mới để ngăn tài trợ khủng bố (VOA).

Thăng trầm số phận của các cựu đệ nhất phu nhân (VnMedia).

Lời kêu gọi giải phóng Italia (Niccolò Machiavelli) (TTXVA).

5Người biểu tình Bahrain kỷ niệm 2 năm ngày nổi dậy (VOA). =>

2012: Một trong những năm có nhiều nhà báo thiệt mạng nhất (VOA).

Máy bay rớt ở Ukraina, 5 người thiệt mạng (VOA).

Ấn Độ: Tham nhũng Quốc phòng đe dọa sự lãnh đạo của Đảng Quốc đại (Sống mới).

Ở RU, PHẢI NÓI TIẾNG RU! (NCTG).

13h45′:

Tướng Iran bị bắn chết ở Syria (TT).  – Iran an táng một chỉ huy cao cấp thiệt mạng tại Syria (VOA).

Đàm phán hạt nhân giữa IAEA và Iran thất bại (Sống mới).  – Ngoại trưởng Mỹ: Iran rất dễ chứng minh chương trình hạt nhân của mình (VOA).  – ISIS: Iran dùng nam châm lậu của Trung Quốc để làm giàu hạt nhân (GDVN).

Palestine sẵn sàng tái đàm phán hòa bình với Israel (VOV).  – Thế giới hỗ trợ xây dựng nhà nước Palestine (PT).

Các đảng phái Pakistan kêu gọi đàm phán với Taliban (Tin tức).

Lybia siết chặt an ninh trước ngày kỷ niệm Gaddafi bị lật đổ (VOV).

Hoa Kỳ hứa giúp Mali ổn định lâu dài (VOA).

Tổng thống Mỹ muốn trẻ em đi học sớm, có chất lượng (VOA).  – Trì hoãn việc phê chuẩn tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (TN). – Phe Cộng hoà Thượng viện Mỹ ngăn cuộc biểu quyết chấp nhận ông Hagel (VOA).

Ác mộng của người tiêu diệt Bin Laden (NLĐ).

Tướng Nga: Tài nguyên, thị trường là nguồn gốc gây ra chiến tranh (GDVN).

20h30′:

– Bí ẩn vụ ám sát viên tướng người Iran ở Syria (TN). – Uy lực của hệ thống Panstir-S1 Nga bán cho Syria (PN Today). – Một chỉ huy quân sự Iran thiệt mạng tại Syria (GDVN).

– Iran tìm kiếm bộ phận làm hạt nhân thông qua Trung Quốc? (GD&TĐ).

– Mali ấn định ngày tổ chức tổng tuyển cử (Tin tức).

– Căng thẳng Ấn Độ và Pakistan lại gia tăng tại Kashmir (VOV).

– Một công ty Pháp bị nghi là thủ phạm của vụ bê bối thịt ngựa (VOV).

– Xem chiến đấu cơ Nga yểm trợ tàu chiến phá hủy mục tiêu (VnMedia).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 14/02/2013; + Việt Nam chinh phục ASIAD 18 – 14/02/2013; + Phim tài liệu: Trường Sa – thị trấn xanh – 14/02/2013; + Thể thao 24/7 – 14/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 14/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 14/02/2013; + Thời sự 12h – 14/02/2013; + Thời sự 19h – 14/02/2013.

* RFA: + Sáng 14-02-2013

Tối 14-02-2013

* RFI: 14-02-2013

111 bình luận tới “Tin thứ Sáu, 15-02-2013”

 1. […]

  • Vạch trần âm mưu diễn biến hòa bình! said

   Cái tội làm hư hỏng cả một dân tộc của tụi CS bay nặng lắm. Tụi bay mà tốt thì cả thế giới này đã là CS hết rồi. Thiên hạ đâu có ngu, chẳng lẽ chỉ có mình tụi bay khôn?

  • Vạch trần âm mưu diễn biến hòa bình! said

   .Cái tội làm hư hỏng cả một dân tộc của tụi CS bay nặng lắm. Tụi bay mà tốt thì cả thế giới này đã là CS hết rồi. Thiên hạ đâu có ngu, chẳng lẽ chỉ có mình tụi bay khôn?

  • Alexandria, ngày 17 tháng 04 năm 2011.

   THƯ NGỎ

   gửi các ông: Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn và Nguyễn Thế Hùng
   Chủ biên mạng Bauxite VN.

   “Về hành động phản bội Tổ Quốc của các ông”.

   Tôi Lê Thị Bạch Tuyết, một nhà báo tự do trên đất Mỹ đồng thời là một người Việt Nam sống xa Đất Nước nhưng lòng lúc nào cũng hướng về Quê Hương Việt Nam thân yêu.

   Lý do tôi viết lá Thư Ngỏ này vì một người bạn giới thiệu với tôi về trang nhà Bauxite VN. Kèm theo lời bình “Trò muá rối của phường phản động bát nháo”.

   Theo chúng tôi được biết, thời gian ông Nguyễn Huệ Chi được thuê làm bản nhận xét về cộng đồng Việt Nam ở Mỹ do một cơ quan ở bang Massasuchette làm chủ. Sẵn nuôi sự bất mãn ở trong lòng nên ông Nguyễn Huệ Chi đã tìm đến để được gặp các bộ mặt phản động chống Nhà Nước Việt Nam tại Mỹ. Nhân cơ hội này, bọn phản động đã tâng bốc ông lên tận mây xanh: “Các ông mới quả xứng đáng đứng vào hàng lãnh đạo Nhà Nước Việt Nam”. Trên cương vị của hàng trí thức ở trong nước, các ông nên đứng lên lãnh đạo phong trào tranh đấu đòi Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho đồng bào trong nước. “Chúng tôi hứa sẽ ủng hộ hết mình về tài chánh và phương tiện để các ông hoạt động”.

   Tại Washington D.C các ông đã được Phạm Trần, một tên công giáo di cư Bùi Chu chống Cộng điên cuồng tiếp đón các ông, hắn hứa hẹn nhiều điều để nâng cao vị thế chống Nhà Nước của các ông. Qua California, các ông lại được bọn phản động như : Nguyễn Gia Kiểng, Trần Văn Chi, Nguyễn Xuân Quang, Đỗ Tiến Đức …. Chào mừng và hứa hẹn đủ điều ….

   Cho nên sau khi trở về Việt Nam ông Nguyễn Huệ Chi đã tích cực vận động thành lập cơ sở công khai cũng như bí mật. Lợi dụng việc khai thác Bauxite của Trung quốc ở Tây-Nguyên nên ông Nguyễn Huệ Chi cùng hai ông Phạm Toàn và Nguyễn Thế Hùng thành lập: “Trang nhà Bauxite VN” (website) để rồi từ đó ra mặt chống chính phủ một cách điên cuồng vì từ nay các ông đã có nguồn “tài chánh” thường trực và dồi dào mà các ông vin cớ “để làm việc từ thiện”.

   Không biết mai hậu sẽ ra sao ? Ông Nguyễn Huệ Chi sẽ trở thành Thủ tướng
   chính phủ đích thực hay không ? Ông Chi không cần biết. Nhưng có điều hiện tại ông không cần lo gì về tiền bạc và sẵn sàng đáp trả lại “mối hờn căm của ông từ bấy lâu nay nhắm vào bọn chúp bu Đảng CSVN”.

   Ở đời, ai ai cũng có sai lầm. Nhưng nếu ông Nguyễn Huệ Chi và đồng bọn có tinh thần phê bình xây dựng; muốn cho Đất Nước tốt đẹp. Chúng ta cần phải có lòng thành, nghĩa là phê bình thẳng thắn, không có ý đồ đạp đổ và lợi dụng sự tự do báo chí để cố ý mạt sát chế độ như hiện nay các ông đã làm.

   Nếu tôi là người có quyền thế, tôi đã bắt nhốt các ông và sẽ truy tố các ông về việc làm lợi cho bọn phản động trong việc tuyên truyền đánh phá Nhà Nước Việt Nam.

   Nhân danh là một người cầm bút; nhân danh là một người Việt Nam yêu nước tôi cực lực phản đối vai trò “trí thức yêu nước” CUỘI của các ông. Nếu tất cả các trí thức Việt Nam đều làm như các ông thì chỉ dẫn Đất nước ta vào ngỏ cụt “nô lệ” một lần nữa. Xin các ông chấm dứt ngay những hành động chống phá Nhà Nước Việt Nam, làm lợi cho bọn phản động ở nước ngoài, Xin chấm dứt ngay, đừng lợi dụng hình ảnh của đại tướng Võ Nguyên Giáp đăng trên trang nhà Bauxite VN hòng làm mộc che chắn việc làm phản bội Đất Nước của các ông.

   Có vài lời cuối, xin các ông Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn và Nguyễn Thế Hùng xin đừng nằm mơ đợi “cách mạng hoa Lài” thổi đến Việt Nam ?

   Nay bút,

   Lê Thị Bạch Tuyết.
   Noihaydung.com

 2. Khách said

  Thiên thạch[sao chổi?]rơi ở Chelyabinsk, Nga vào 9 giờ sáng giờ địa phương ngày 15.02.2013:
  http://chelyabinsk.ru/text/news/621775.html 3. Nguoi HN said

  Đố biết tại sao TBT Trọng ghé vào tai Benedict nói gì mà hai tuần sau Đức Giáo Hoàng từ chức không? TBT nói là:”nếu Ngài không từ chức thì Ngài không bằng cái thằng X nhà tôi” Thế đấy! Quả là Đức Giáo Hoàng biết tự trọng!!!!

 4. […] Tin thứ Sáu, 15-02-2013 […]

 5. Người Hà Nội said

  Nhà tôi đã tẩy chay bào Tuổi trẻ TPHCM được gần năm nay rồi. Lý do vì các bài viết và tin tức của báo đã không còn tính thẳng thắn, không còn tinh thần chiến đấu với cái xấu của quan chức chính quyền, không còn các tin bài phân tích sắc sảo, và không còn đứng về nhân dân như xưa nữa.

  • Tâm Chánh said

   Những phóng viên, BTV giỏi nghề và tâm huyết đều đã rời bỏ báo Tuổi Trẻ. Tờ báo giờ đây chỉ ăn mày dĩ vãng. Chẳng mấy chốc, bạn đọc cả nước nhận rõ điều này, quay lưng hết. Tiếc cho tờ báo một thời có chỗ đứng trong lòng bạn đọc.

 6. Đại_úy said

  “..Bức ảnh đẹp nhất ngày Valentine (Quê Choa). Nhìn bức ảnh này nhớ tới bài nhạc chế từ bài hát “Cuộc đời vẫn đẹp sao” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu/ Bùi Minh Quốc: Cụ bà vẫn đẹp sao, cụ ông vẫn đẹp sao, dù hàm răng không còn cái nào, dù thân thể nhăn nheo như là da cóc, dù tay với chân như là ống sậy, nhưng ông bà vẫn yêu tới ngày nay…”_trích.

  .
  Mặc dù giai điệu có ‘hùng tráng’ , ngôn từ có ‘kích động’ bạo lực một chút chăng nữa , nhưng … nhưng… nhưng vẫn là những giai điệu ‘đẹp’ phải không bác BTV ??!

 7. Nguyễn Quang Thông said

  Báo Tuổi Trẻ hôm nay đăng bài “Tháng Hai trên đỉnh Pò Hèn”, đọc ngược đọc xuôi, chẳng biết các liệt sĩ biên phòng hy sinh hồi tháng Hai năm 1979 là do bị kẻ thù nào sát hại.
  Trong khi đó, báo Thanh Niên, số Xuân Quý Tỵ (thông thường chỉ đăng những chuyện vui, văn nghệ, vô thưởng vô phạt), trên trang 6 lại có bài “Lệnh hành quân”, nói về cuộc chiến bi hùng Hải quân Việt Nam cộng hòa chống Hải quân Trung Quốc xâm lược (gọi thẳng Trung Quốc).
  Rõ ràng, Tuổi Trẻ quá hèn mạt so với Thanh Niên. Bà con ta nên tẩy chay, không mua báo Tuổi Trẻ nữa, mà chuyển qua mua báo Thanh Niên, vì các tin tức thường nhật của 2 báo này gần giống nhau, chỉ khác các bài quan trọng về đề tài chủ quyền đất nước. Đó cũng là thái độ yêu nước thiết thực. Không thể để bọn nô lệ hèn mạt sống bằng đồng tiền mua báo của chúng ta.

  • Bạn Đọc said

   Nhất đinh không để bọn báo nô sống ký sinh bằng đồng tiền mồ hôi nước mắt của chúng ta

 8. Van Minh said

  Về trận đấu của nghị Phước và nghị Quốc:
  Nếu trong một trận đấu đã được dàn xếp tỷ số, các cầu thủ đá như đi bộ mà lại không có vài pha đá nguội, đấm nhau thì xem chán lắm.
  Hay lắm, đánh nhau nữa đi, ông hâm và ông nguỵ quân tử.

 9. huythuanvu said

  Phản hồi về bài viết của ông Hoàng Hữu Phước
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/02/130215_duongtrungquoc_inv.shtml

  • Hoa Cải said

   Nghe ông Dương Trung Quốc nói với BBC thì ghi nhận là ông ta “tử tế” về phương diện quốc gia đồng bào. Nhưng lại nghĩ ngay đến Quốc hội này thiếu trong sáng hoặc cá nhân đại biểu chăng? Ở chỗ này: Đảng cho được 8% đồng chí ngoài đảng làm đại biểu QH mà hai ĐB ngoài đảng lại choảng nhau thế kia thì quốc hội “đa đảng có mà loạn”. Đúng là ghê thật, nham hiểm thật, ác thật.

   • Đại Cùn said

    Loạn là loạn thế nào ? Nghị choảng nhau là chuyện rất bình thường, chỉ sợ nhất cái đồ nghị gật. Tuy rằng cái lão phước nói cũng ngu ngu, dưng phải khen lão cái tinh thần dám nói.

  • huythuanvu said

   Tui cảm giác rằng đưa người ngoài đảng vào QH HHP như là một …âm mưu! Có vẻ như ai đó muốn chứng tỏ rằng, ngoài Đảng chưa được bồi dưỡng lí nuận ML nên linh tinh thế đấy. Rõ ràng thiếu điều 4 thì có mà …loạn. Hi Hi!!!

 10. D.Nhật Lệ said

  Chẳng biết thông tin về HHP.có chính xác không (cần kiểm chứng) nhưng tạm thời đưa lên đây với sự dè dặt ?
  Đó là thông tin do ông Lê Qúy Sơ cho biết trên blog H.N.Chênh,theo đó bác sĩ Trần Văn Thành đã chứng nhận HHP.
  từng mắc bệnh tâm thần lần đầu theo giấy ký ngày 16-8-2000 và sau đó ông ta được điều trị về bệnh tâm thần trong
  những năm 2001 – 2003 ở bệnh viện TâmThần Trung Ưong II Đồng Nai.

  • kẻ cắp - bà già said

   Tôi có một ham muốn, ham muốn tột bực, là làm sao cho các nhà lãnh đạo của nước VNXHCN vị nào cũng được như ông Dương Trung Quốc và ông Hoàng Hữu Phước.
   Được như thế thì tất cả các vị lãnh đạo này, mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười.
   Tốt đẹp làm sao!

 11. Hoàng Mai! said

  Lời nói gói buồn. Võ Văn Tạo.
  Em có ý kiến!
  Có mùa Xuân nào chung giữa Bin và Phiêu. Nếu ông Phiếu lúc đó ở cương vị chủ tịch nước mà không phải là chủ tịch Đảng thì bù trừ đi thôi cũng chấp nhận. Nhưng ông Phiêu đang là chủ tịch Đảng, ông Tạo mong gì

  Chứa có bài viết nào phân tích ý nghĩa của sự kiện tòa thánh mời ông Tổng trưởng sang thăm. .Hay có gì mới mẻ trong hệ tư tưởng của đức giáo hoàng. Có ảnh hưởng nhiều ít, ít nhiều đến các con chiên. Có gì mà ông Tổng khoe chiến tích ghê quá hầy!

  Thấy ông Tổng vui quá, tôi đây cũng thấy vui lây trong lòng. Chúc ông mạnh khỏe sống lâu.

  Trên này toàn gió độc, tôi mang chút gió lành vào thổi nhẹ. Xuân sang hoa đào nở. Vạn vật vẫn xoay vần. Nhớ thơ Bác vận vào mình. Hết mưa trời lại hửng nắng lên thôi.

 12. Vạch trần âm mưu diễn biến hòa bình! said

  – Chống tham nhũng không phải giấc mơ bất thành (VNN). “Một lời khuyên nữa từ Thụy Điển, một trong những nước ít tham nhũng nhất thế giới, là mở rộng, tạo điều kiện cho báo chí, truyền thông phòng, chống tham nhũng”.

  Phải cảnh giác đề phòng các thế lực thù địch lợi dụng chuyện chống thàm nhũng để tấn công trực tiếp vào đảng và chính quyền. Đề phòng việc chúng nhân danh chống tham nhũng để xóa bỏ độc quyền của Đảng trên mặt trận truyền thông, báo chí và ngôn luận

  • Hoa Cải said

   Đảng giờ nói chẳng ai nghe nữa. Nói không chống được tham nhũng sẽ từ chức thủ tướng, kết quả là ông thủ tướng ăn gần hết hai cái tập đoàn cả trăm nghìn tỷ nhưng đảng chẳng dám động chân lông của ổng. Qua đó, ổng nêu bật công lao 51 miệt mài giũa gọt nanh vuốt đảng bén nhọn như ngày nay sao không nghe đồng chí nào nói?

 13. Nươc ta có dân chủ ,nghe nghị HHP tự do ngôn luận thì biét.Còn nhân dân được tự do ca ngợi đảng và bác ,tự do đứng đái ở vỉa hè tự do treo cổ trong đồn CA,tự do đut tiền cho cảnh sát khi bị thổi còi vv…

 14. Woa! said

  Hề! hề!
  Không biết các bác thế nào chứ em thì em đọc bài của ông nghị Phước em thích quá. Lâu lắm mới có người vả cho cái lão râu bạc, đầu bạc, nhìn đểu đểu một cái ra trò.
  Có bài phản hồi của Dương Trung Quốc trên BBC rồi. Nói chung là ấp úng, vớt vát. He he
  Khùng khùng một chút thế cũng hay, chứ để cho những loại trí thức dởm định hướng xã hội thì thật là nguy hiểm
  Like cho bác nghị Phước một phiếu………………… trắng. he! he!

 15. Khách said

  Lời nói đầu năm của Ngải Vị Vị
  [艾未未 Ai Weiwei] là:
  Hãy thả tất cả tù nhân chính trị
  [新年第一句,释放所有政治犯。]

  VN nên làm như vậy chăng?

  Sang năm tới Hoàng Sa

 16. CDST said

  ABS ơi, năm ngoái tôi ngồi cả ngày dịch TĐLB 2012 của Obama, năm nay về vê không dịch kịp. Anh xem đã có ai mần cái T ĐL B 2013 chưa, để tôi mần. Kẻo trùng lặp thì tiếc công lắm.

  • Hà Văn Thịnh said

   Bác cứ dịch đi. Thay mặt 300 sinh viên Đông Phương học và Chuyên ngành Lịch sử thế giới, Đại học Khoa học Huế, cảm ơn bác rất nhiều… Kính. HVT, Chủ nhiệm Bộ môn ĐPH.

   • Nguyễn Hữu Quý said

    Thế thì còn gì bằng nữa, bác Thịnh nhỉ?

   • CDST said

    Được 1/5 rồi bác Thịnh ơi.
    Mấy bữa ni Tết, bác đi mô tui nỏ gặp. He He
    Thông điệp Liên bang của Tổng Thống Obama năm 2013

    Tổng thống Obama: Kính thưa Chủ tịch Hạ Viện, Phó Tổng Thống, các thành viên Quốc hội, và các công dân:

    Năm mươi năm trước, Tổng Thống John F. Kennedy tuyên bố tại khán phòng này rằng “Hiến pháp làm cho chúng ta không phải trở thành các đối thủ tranh giành quyền lực mà trở thành các đối tác vì sự tiến bộ… Nhiệm vụ của tôi,” ông nói, “chính là báo cáo về tình trạng Liên Bang – để cải thiện nó là nhiệm vụ của tất cả chúng ta.”

    Tối nay, nhờ tính bền bĩ và lòng quyết tâm của nhân dân Mỹ, nên đã có nhiều tiến bộ để tôi báo cáo. Sau một thập kỷ chiến tranh cam go, những người lính dũng cảm của chúng ta, cả nam và nũ, đã được trở về nhà. Sau nhiều năm suy thoái kinh tế mệt mỏi, các doanh nghiệp của chúng ta đã tạo ra hơn 6.000.000 việc làm mới. Chúng ta mua nhiều xe hơi Mỹ hơn so với năm năm qua, và nhập khẩu ít dầu mỏ hơn so với hai mươi năm qua. Thị trường nhà đất của chúng ta đang lành bệnh, thị trường chứng khoán của chúng tôi đang phục hồi, và người tiêu dùng, các bệnh nhân và các chủ nhà được hưởng sự bảo vệ mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

    Cùng nhau, chúng ta đã don sạch đống đổ nát của cuộc khủng hoảng, và có thể nói với sự tự tin mới mẻ rằng tình trạng liên bang của chúng ta đã mạnh mẽ hơn.

    Nhưng chúng ta tập trung ở đây, biết rằng có hàng triệu người Mỹ mà cần lao nhọc nhằn và cống hiến của họ chưa được đền đáp. Nền kinh tế của chúng ta đang tăng thêm công ăn việc làm, nhưng quá nhiều người vẫn không thể tìm được việc làm toàn thời gian. Lợi nhuận doanh nghiệp đã tăng vọt đến mức cao hơn mọi thời đại – nhưng trong hơn một thập kỷ, tiền lương và thu nhập của họ hầu như không được nhích lên được chút nào.

    Cho nên nhiệm vụ của thế hệ chúng ta là khởi dộng lại động cơ thực sự của tăng trưởng kinh tế của Mỹ – đó chính là tầng lớp trung lưu đang phát triển và trỗi dậy.

    Nhiệm vụ chúng ta chưa hoàn thành là khôi phục giao kèo cơ bản về dựng xây đất nước này – mà ý tưởng của nó là nếu bạn làm việc chăm chỉ và hoàn thành trách nhiệm của bạn, bạn có thể tiến lên phía trước, bất luận bạn xuất thân từ đâu, bạn trông giống màu da nào hay bạn thương yêu ai đi nữa.

    Nhiệm vụ chúng ta chưa hoàn thành là đảm bảo rằng chính phủ này hoạt động thay mặt cho nhiều người, chứ không phải chỉ một số ít người, và chính phủ khuyến khích doanh nghiệp tự do, khen thưởng sáng kiến cá nhân, và mở ra cánh cửa cơ hội cho mọi trẻ em trên toàn quốc gia vĩ đại này.

    Người dân Mỹ không chờ chính phủ giải quyết mọi vấn đề cho họ. Họ không mong tất cả chúng ta trong khán phòng này đều nhất trí về mọi vấn đề. Nhưng họ mong chúng ta đặt lợi ích quốc gia trên lợi ích của đảng. Họ không mong chúng ta giả mạo thỏa hiệp hợp lý, khi chúng ta có thể. Bởi lẽ họ biết rằng nước Mỹ chỉ tiến về phía trước khi chúng ta cùng hợp tác với nhau; và trách nhiệm hoàn thiện liên bang này vẫn là nhiệm vụ của tất cả chúng ta.

    Công việc của chúng ta phải bắt đầu bằng cách thực hiện một số quyết định cơ bản về ngân sách của chúng ta – những quyết định mà sẽ có một tác động rất lớn vào sức mạnh của sự phục hồi của chúng ta.

    Nhưng năm qua, cả hai đảng đã làm việc với nhau để giảm thâm hụt hơn $ 2,5 nghìn tỷ, chủ yếu thông qua cắt giảm chi tiêu, ngoài ra cũng nhờ tăng thuế suất thêm 1% lên những người Mỹ giàu có nhất. Kết quả là, chúng ta đã đi hơn nửa đường hướng tới mục tiêu giảm thâm hụt 4 nghìn tỷ USD mà các nhà kinh tế nói rằng chúng ta cần thực hiện để ổn định nền tài chính của chúng ta.

    Bây giờ chúng ta cần phải hoàn thành công việc. Và câu hỏi là, làm thế nào để hoàn thành?
    Trong năm 2011, Quốc hội đã thông qua một đạo luật nêu rằng nếu một trong hai đảng không thể đồng ý về một kế hoạch để đạt được mục tiêu thâm hụt ngân sách của chúng ta, thì khoảng một nghìn tỷ đô la cắt giảm ngân sách sẽ tự động có hiệu lực trong năm nay. Những cắt giảm đột ngột, khắc nghiệt và võ đoán này sẽ gây nguy hiểm cho sự sẵn sàng về quân sự của chúng ta. Những cắt giảm này sẽ phá vỡ các ưu tiên như nghiên cứu về giáo dục, năng lượng, và y tế. Những cắt giảm này chắc chắn sẽ làm phục hồi của chúng ta bị chậm lại, và khiến chúng ta mất đi hàng trăm hàng ngàn công ăn việc làm. Đó là lý do tại sao những người Dân chủ, những người Cộng hòa, các lãnh đạo doanh nghiệp, và các nhà kinh tế đều đã nói rằng những cắt giảm này, mà ở đây tại Washington này được gọi là “sự tịch biên” lại là một ý tưởng thực sự tồi tệ.

    Bây giờ, một số người trong Quốc hội đã đề xuất chỉ ngăn chặn cắt giảm quốc phòng bằng cách cắt giảm thậm chí còn lớn hơn đối với những thứ như giáo dục và dạy nghề; chăm sóc y tế (Medicare) và các lợi ích an sinh xã hội.

    Ý tưởng này thậm chí còn tồi tệ hơn. Vâng, nguyên nhân lớn nhất của nợ dài hạn của chúng ta là chi phí chăm sóc sức khỏe gia tăng cho một dân số lão hóa. Và những ai trong chúng ta quan tâm sâu sắc về những chương trình như Medicare phải nhìn nhận sự cần thiết phải cải cách khiêm tốn – nếu không, các chương trình hưu trí của chúng ta sẽ chèn ép các khoản đầu tư cần cho trẻ em của chúng ta, và gây nguy hiểm cho lời hứa về một quỹ hưu trí an toàn cho các thế hệ tương lai.

    Nhưng chúng ta không thể yêu cầu người cao tuổi và các gia đình lao động gánh vác toàn bộ gánh nặng của việc giảm thâm hụt ngân sách trong khi không đòi hỏi gì nhiều từ những người giàu có và mạnh mẽ nhất. Chúng ta sẽ không phát triển tầng lớp trung lưu chỉ đơn giản bằng chuyển các chi phí chăm sóc sức khỏe hoặc học tập đại học lên các gia đình đang phải vật lộn vất vả, hoặc bằng cách buộc cộng đồng phải cho nghỉ việc nhiều giáo viên, cảnh sát và lính cứu hỏa hơn. Hầu hết người Mỹ – Dân chủ, Cộng hòa, và người độc lập – đều hiểu rằng chúng ta không thể nào cắt đứt con đường đi tới thịnh vượng của chúng ta. Mọi người biết rằng tăng trưởng kinh tế trên diện rộng đòi hỏi một cách tiếp cận cân bằng để giảm thâm hụt, với cắt giảm chi tiêu và thu thuế, và với tất cả mọi người cũng công bằng chia sẻ phần mình. Và đó là cách tiếp cận tôi đề nghị tối nay.

    Về Medicare, tôi đang chuẩn bị để ban hành các cải cách mà sẽ đạt được cùng một khoản tiết kiệm chăm sóc sức khỏe vào đầu thập kỷ tới như những cải cách được đề xuất bởi ủy ban lưỡng đảng Simpson-Bowles. Đã có Luật chăm sóc y tế với chi phí vừa phải khiến chi phí chăm sóc sức khỏe chậm tăng lên. Những cải cách mà tôi đang đề xuất còn đi xa hơn nữa. Chúng ta sẽ giảm bao cấp đối tượng nộp thuế cho các công ty sản xuất thuốc kê đơn và yêu cầu nhiều hơn từ những người cao niên giàu có. Chúng ta sẽ thực hiện giảm chi phí bằng cách thay đổi cách thức chính phủ trả tiền cho Medicare, bởi vì các hóa đơn y tế của chúng ta không phải dựa trên số lượng các xét nghiệm được yêu cầu, hay ngày nằm viện – mà phải dựa trên chất lượng chăm sóc mà những người cao niên nhận được. Và tôi mở cửa cho cải cách bổ sung từ cả hai đảng, miễn là các cải cách đó không vi phạm sự bảo đảm một quỹ hưu trí an toàn. Chính phủ chúng ta không nên đưa ra những lời hứa mà chúng ta không thể giữ được, nhưng chúng ta phải giữ những lời hứa mà chúng ta đã đưa ra.

    Để đạt phần còn lại của mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách, chúng ta nên làm những gì mà các nhà lãnh đạo ở cả hai đảng đã đề nghị, và tiết kiệm hàng trăm tỷ đô la bằng cách loại bỏ các lỗ hổng và các khoản khấu trừ thuế cho những người giàu có và lắm quan hệ. Rốt cuộc thì, tại sao chúng ta lại chọn thực hiện cắt giảm sâu hơn đối với giáo dục và y tế chỉ để bảo vệ giảm thuế lợi tức đặc biệt? Làm thế nào để có công bằng? Làm thế nào để thúc đẩy tăng trưởng?

    Bây giờ là cơ hội tốt nhất cho cả hai đảng thực hiện cải cách thuế toàn diện nhằm khuyến khích tạo việc làm và giúp giảm thâm hụt. Người Mỹ xứng đáng có một luật thuế giúp các doanh nghiệp nhỏ dành ít thời gian hơn để điền vào các biểu mẫu phức tạp, và nhiều thời gian hơn nữa để mở rộng và tuyển dụng, một luật thuế đảm bảo các tỷ phú với kế toán đầy quyền lực không thể trả một mức thuế thấp hơn những thư ký của làm việc vất vả, một luật thuế giảm những ưu đãi giúp chuyển việc làm ra nước ngoài, và giảm thuế suất cho các doanh nghiệp và các nhà sản xuất tạo việc làm ngay tại Hoa Kỳ. Đó là những gì cải cách thuế có thể mang lại. Đó là những gì chúng ta có thể cùng nhau thực hiện.

    • Nguyễn Hữu Quý said

     Cảm ơn bác CDST,

     Năm mươi năm trước, Tổng Thống John F. Kennedy tuyên bố tại khán phòng này rằng “Hiến pháp làm cho chúng ta không phải trở thành các đối thủ tranh giành quyền lực mà trở thành các đối tác vì sự tiến bộ….

     Bởi lẽ họ biết rằng nước Mỹ chỉ tiến về phía trước khi chúng ta cùng hợp tác với nhau; và trách nhiệm hoàn thiện liên bang này vẫn là nhiệm vụ của tất cả chúng ta.

     Phát biểu trên đây của Tổng thống Mỹ, ta hiểu tại sao giữa Mỹ và Việt Nam khác nhau đến thế.

     Việt Nam có “thập thể vua”, mà chẳng bao giờ nghe được tiếng nói của một ông nào, ngoại trừ hàng năm vào ngày mồng một tết Nguyên Đán, dân ta được nghe một lần duy nhất từ ông Chủ tịch nước, có chữ “Thưa đồng bào”.

     • Alexandria, ngày 17 tháng 04 năm 2011.

      THƯ NGỎ

      gửi các ông: Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn và Nguyễn Thế Hùng
      Chủ biên mạng Bauxite VN.

      “Về hành động phản bội Tổ Quốc của các ông”.

      Tôi Lê Thị Bạch Tuyết, một nhà báo tự do trên đất Mỹ đồng thời là một người Việt Nam sống xa Đất Nước nhưng lòng lúc nào cũng hướng về Quê Hương Việt Nam thân yêu.

      Lý do tôi viết lá Thư Ngỏ này vì một người bạn giới thiệu với tôi về trang nhà Bauxite VN. Kèm theo lời bình “Trò muá rối của phường phản động bát nháo”.

      Theo chúng tôi được biết, thời gian ông Nguyễn Huệ Chi được thuê làm bản nhận xét về cộng đồng Việt Nam ở Mỹ do một cơ quan ở bang Massasuchette làm chủ. Sẵn nuôi sự bất mãn ở trong lòng nên ông Nguyễn Huệ Chi đã tìm đến để được gặp các bộ mặt phản động chống Nhà Nước Việt Nam tại Mỹ. Nhân cơ hội này, bọn phản động đã tâng bốc ông lên tận mây xanh: “Các ông mới quả xứng đáng đứng vào hàng lãnh đạo Nhà Nước Việt Nam”. Trên cương vị của hàng trí thức ở trong nước, các ông nên đứng lên lãnh đạo phong trào tranh đấu đòi Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho đồng bào trong nước. “Chúng tôi hứa sẽ ủng hộ hết mình về tài chánh và phương tiện để các ông hoạt động”.

      Tại Washington D.C các ông đã được Phạm Trần, một tên công giáo di cư Bùi Chu chống Cộng điên cuồng tiếp đón các ông, hắn hứa hẹn nhiều điều để nâng cao vị thế chống Nhà Nước của các ông. Qua California, các ông lại được bọn phản động như : Nguyễn Gia Kiểng, Trần Văn Chi, Nguyễn Xuân Quang, Đỗ Tiến Đức …. Chào mừng và hứa hẹn đủ điều ….

      Cho nên sau khi trở về Việt Nam ông Nguyễn Huệ Chi đã tích cực vận động thành lập cơ sở công khai cũng như bí mật. Lợi dụng việc khai thác Bauxite của Trung quốc ở Tây-Nguyên nên ông Nguyễn Huệ Chi cùng hai ông Phạm Toàn và Nguyễn Thế Hùng thành lập: “Trang nhà Bauxite VN” (website) để rồi từ đó ra mặt chống chính phủ một cách điên cuồng vì từ nay các ông đã có nguồn “tài chánh” thường trực và dồi dào mà các ông vin cớ “để làm việc từ thiện”.

      Không biết mai hậu sẽ ra sao ? Ông Nguyễn Huệ Chi sẽ trở thành Thủ tướng
      chính phủ đích thực hay không ? Ông Chi không cần biết. Nhưng có điều hiện tại ông không cần lo gì về tiền bạc và sẵn sàng đáp trả lại “mối hờn căm của ông từ bấy lâu nay nhắm vào bọn chúp bu Đảng CSVN”.

      Ở đời, ai ai cũng có sai lầm. Nhưng nếu ông Nguyễn Huệ Chi và đồng bọn có tinh thần phê bình xây dựng; muốn cho Đất Nước tốt đẹp. Chúng ta cần phải có lòng thành, nghĩa là phê bình thẳng thắn, không có ý đồ đạp đổ và lợi dụng sự tự do báo chí để cố ý mạt sát chế độ như hiện nay các ông đã làm.

      Nếu tôi là người có quyền thế, tôi đã bắt nhốt các ông và sẽ truy tố các ông về việc làm lợi cho bọn phản động trong việc tuyên truyền đánh phá Nhà Nước Việt Nam.

      Nhân danh là một người cầm bút; nhân danh là một người Việt Nam yêu nước tôi cực lực phản đối vai trò “trí thức yêu nước” CUỘI của các ông. Nếu tất cả các trí thức Việt Nam đều làm như các ông thì chỉ dẫn Đất nước ta vào ngỏ cụt “nô lệ” một lần nữa. Xin các ông chấm dứt ngay những hành động chống phá Nhà Nước Việt Nam, làm lợi cho bọn phản động ở nước ngoài, Xin chấm dứt ngay, đừng lợi dụng hình ảnh của đại tướng Võ Nguyên Giáp đăng trên trang nhà Bauxite VN hòng làm mộc che chắn việc làm phản bội Đất Nước của các ông.

      Có vài lời cuối, xin các ông Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn và Nguyễn Thế Hùng xin đừng nằm mơ đợi “cách mạng hoa Lài” thổi đến Việt Nam ?

      Nay bút,

      Lê Thị Bạch Tuyết.
      Noihaydung.com

    • CDST said

     Tôi nhận ra rằng cải cách thuế và cải cách quyền thụ hưởng sẽ không dễ dàng. Chính trị sẽ rất khó khăn cho cả hai đảng. Không ai trong chúng ta sẽ nhận được 100% những gì chúng ta mong muốn. Tuy nhiên, giải pháp thay thế sẽ lấy mất của chúng ta công ăn việc làm, gây tổn thương cho nền kinh tế của chúng ta, và gieo thêm khó khăn cho hàng triệu người Mỹ làm việc chăm chỉ. Vì vậy, hãy đặt lợi ích của đảng sang một bên, và làm việc để thông qua một ngân sách mà sẽ thay thế cắt giảm liều lĩnh bằng tiết kiệm thông minh và đầu tư khôn ngoan vào tương lai của chúng ta. Và chúng ta hãy làm điều đó mà không tạo miệng hố chiến tranh khiến người tiêu dùng căng thẳng và nhà đầu tư hoảng sợ bỏ đi. Quốc gia lớn nhất hành tinh này không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình bằng cách trôi dạt từ cuộc khủng hoảng sản xuất này tới cuộc khủng hoảng sản xuất khác. Chúng ta hãy nhất trí, ngay tại đây, ngay bây giờ, để giữ chính phủ của nhân dân được mở, để chi trả các hóa đơn của chúng ta đúng hạn, và hyax luôn luôn duy trì đầy đủ lòng trung thành và niềm tin vào Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Người dân Mỹ đã làm việc quá chăm chỉ, quá lâu bền, để tái thiết từ một cuộc khủng hoảng chỉ để chứng kiến các quan chức dân cử của họ gây ra một cuộc khủng hoảng khác.

     Bây giờ, hầu hết chúng ta đồng ý rằng một kế hoạch giảm thâm hụt phải là một phần trong chương trình nghị sự của chúng ta. Nhưng hãy làm rõ: một mình giảm thâm hụt ngân sách không phải là một kế hoạch kinh tế. Một nền kinh tế phát triển tạo ra công ăn việc làm tốt, cho tầng lớp trung lưu – phải là sao Bắc Đẩu dẫn đường cho những nỗ lực của chúng ta. Mỗi ngày, chúng ta nên tự hỏi mình ba câu hỏi với tư cách là một quốc gia: Làm thế nào để chúng ta thu hút thêm nhiều việc làm tới bờ biển của chúng ta? Làm thế nào để chúng ta trang bị cho người dân của chúng ta các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc của mình? Và làm thế nào để chúng ta đảm bảo được rằng làm việc chăm chỉ sẽ dẫn đến một cuộc sống xứng đáng?

     Một năm rưỡi trước đây, tôi đã đưa ra đạo luật Việc làm Mỹ mà các nhà kinh tế độc lập cho biết sẽ tạo ra hơn một triệu việc làm mới. Tôi xin cảm ơn Quốc hội cuối cùng đã thông qua một phần chương trình nghị sự đó, và tôi xin hối thúc Quốc hội này thông qua phần còn lại. Tối nay, tôi sẽ trình bày đề nghị bổ sung được thanh toán đầy đủ và hoàn toàn phù hợp với khuôn khổ ngân sách cả hai đảng đã đồng ý chỉ 18 tháng trước đây. Hãy để tôi nói lại – Những gì tôi đề xuất tối nay không làm tăng thâm hụt ngân sách của chúng ta dù chỉ một xu duy nhất. Cái chúng ta cần không phải là một chính phủ to lớn hơn, mà một chính phủ thông minh hơn biết thiết lập các ưu tiên và đầu tư cho tăng trưởng trên diện rộng.

     Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là làm cho nước Mỹ trở thành một nam châm thu hút việc làm mới và sản xuất mới.

     Sau khi để mất công ăn việc làm trong hơn 10 năm, các nhà sản xuất của chúng ta đã tạo ra thêm khoảng 500.000 việc làm trong thời gian qua. Caterpillar đã mang việc làm trở lại từ Nhật Bản. Ford mang công ăn việc làm về từ Mexico. Sau khi thành lập các nhà máy ở các nước khác như Trung Quốc, Intel mở nhà máy tiên tiến nhất ngay tại đây ở trong nước. Và năm nay, Apple sẽ bắt đầu sản xuất Mac ở Mỹ trở lại.

     Có những điều chúng ta có thể làm, ngay bây giờ, để đẩy nhanh xu hướng này. Năm ngoái, chúng ta đã thành lập Viện đổi mới sản xuất đầu tiên của chúng ta ở Youngstown, Ohio. Một nhà kho một thời kép cửa bây giờ là một phòng thí nghiệm tân kỳ nơi các công nhân mới đang làm chủ công nghệ in 3D có khả năng cách mạng hóa cách thức chúng ta chế tạo hầu như tất cả mọi thứ. Không có lý do gì khiến điều này không thể xảy ra ở các thị trấn khác. Vì vậy, đêm nay, tôi xin thông báo sự xuất hiện của ba trung tâm sản xuất khác nữa, nơi mà các doanh nghiệp sẽ là đối tác với bộ Quốc phòng và năng lượng để biến các khu vực bị toàn cầu hóa bỏ lại phía sau thành các trung tâm toàn cầu về việc làm công nghệ cao. Và tôi xin đề nghị Quốc hội này để giúp tạo ra một mạng lưới gồm 15 trung tâm như thế và đảm bảo rằng cuộc cách mạng tiếp theo trong lĩnh vực sản xuất là Made in America.*

     * Chế tạo tại Mỹ

     Nếu chúng ta muốn làm ra các sản phẩm tốt nhất, chúng ta cũng phải đầu tư vào những ý tưởng tốt nhất. Mỗi đô la chúng ta đầu tư để lập bản đồ hệ gen của con người trả lại cho nền kinh tế của chúng ta 140 đô la. Ngày nay, các nhà khoa học của chúng ta đang lập bản đồ bộ não con người để mở ra các câu trả lời cho bệnh Alzheimer, phát triển các loại thuốc để tái tạo cơ quan bị tổn thương, chế ra những vật liệu mới để làm cho pin mạnh hơn mười lần. Bây giờ không phải thời gian để rút ruột các đầu tư tạo việc làm trong khoa học và sáng chế. Bây giờ là thời gian để đạt được tầm mức nghiên cứu và phát triển chưa từng thấy kể từ đỉnh cao của cuộc chạy đua không gian. Và hôm nay, không có khu vực nào tràn đầy hứa hẹn hơn so với đầu tư của chúng ta vào lĩnh vực năng lượng Mỹ.

     Sau nhiều năm nói về điều này, cuối cùng chúng ta đã sẵn sàng để kiểm soát tương lai năng lượng của chúng ta. Chúng ta sản xuất nhiều dầu hơn ở trong nước so với chúng ta đã làm 15 năm qua. Chúng ta đã tăng gấp đôi đoạn đường xe hơi của chúng ta đi được trên một gallon nhiên liệu, và lượng năng lượng tái tạo mà chúng ta tạo ra từ các nguồn như gió và năng lượng mặt trời với hàng chục ngàn việc làm tốt, cho người Mỹ cho thấy điều đó. Chúng ta sản xuất khí đốt tự nhiên nhiều hơn bao giờ hết – và nhờ đó hóa đơn năng lượng của hầu như tất cả mọi người đều thấp xuống. Và trong bốn năm qua, lượng khí thải gây ô nhiễm carbon nguy hiểm đang đe dọa hành tinh của chúng ta đã thực sự giảm.

     • CDST said

      Đã gấn được 1/2. Bác nào giúp sức làm hết luôn đêm ni:
      Nhưng vì lợi ích của con em chúng ta và tương lai của chúng ta, chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để chống lại biến đổi khí hậu. Vân, đúng là không có sự kiện duy nhất nào làm nên một xu hướng. Nhưng thực tế là, 12 năm nóng kỷ lục đã xuất hiện trong 15 gần đây nhất. Các đợt nắng nóng, hạn hán, cháy rừng, và lũ lụt – tất cả đều thường xuyên hơn và dữ dội hơn. Chúng ta có thể chọn để tin rằng siêu bão Sandy, và đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua, và cháy rừng tồi tệ nhất mà một số tiểu bang đã đã từng chứng kiến tất cả chỉ là một sự trùng hợp kỳ quặc. Hoặc chúng ta có thể chọn để tin vào phán xét đáng tin của khoa học và hành động trước khi quá muộn.

      Tin tốt lành là, chúng ta có thể làm nên các tiến bộ có ý nghĩa về vấn đề này trong khi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Tôi kêu gọi Quốc hội này theo đuổi một giải pháp dựa trên thị trường của cả hai đảng về biến đổi khí hậu, giống như giải pháp mà John McCain và Joe Lieberman đã cùng nhau soạn thảo cách đây vài năm. Nhưng nếu Quốc hội không chịu hành động ngay để bảo vệ thế hệ tương lai, tôi sẽ hành động. Tôi sẽ chỉ đạo nội các của tôi nghĩ tới các hành động điều hành mà chúng tôi có thể thực hiện, bây giờ và trong tương lai, nhằm giảm thiểu ô nhiễm, chuẩn bị cho các cộng đồng của chúng ta sẵn sàng đối phó với các hậu quả của biến đổi khí hậu, và tăng tốc độ chuyển đổi sang các nguồn năng lượng bền vững hơn.

      Bốn năm trước đây, các nước khác thống trị thị trường năng lượng sạch và các công ăn việc làm đi kèm với nó. Chúng ta đã bắt đầu thay đổi điều đó. Năm ngoái, năng lượng gió đã tạo ra khoảng một nửa trong số tất cả các công suất phát điện mới ở Mỹ. Vì vậy, chúng ta hãy tạo ra nhiều hơn. Tới năm nay thì năng lượng mặt trời trở nên rẻ hơn – vì vậy hãy đẩy mạnh giảm giá thành hơn nữa. Bởi vì các quốc gia như Trung Quốc còn tiếp tục đi theo đường dùng năng lượng sạch, do đó, chúng ta cũng phải tiếp tục.

      Trong khi đó, sự bùng nổ khí đốt tự nhiên đã dẫn đến nguồn năng lượng sạch hơn và độc lập năng lượng lớn hơn. Đó là lý do tại sao Chính phủ Hành pháp của tôi sẽ tiếp tục giảm tệ quan liêu và đẩy nhanh tiến độ cấp giấy phép mới về dầu khí. Nhưng tôi cũng muốn làm việc với Quốc hội này để khuyến khích các nghiên cứu và công nghệ giúp khí tự nhiên đốt sạch hơn và bảo vệ không khí và nước của chúng ta.

      Thật vậy, nhiều năng lượng mới tìm thấy của chúng ta được khai thác từ các vùng đất và nước mà chúng ta, cùng sở hữ công cộng. Vì vậy, đêm nay, tôi đề nghị chúng ta sử dụng một số khoản thu thuế từ dầu khí để tài trợ cho một công ty an ninh năng lượng mà sẽ thúc đẩy nghiên cứu mới và công nghệ mới để thay đổi xe ô tô và xe tải của chúng ta vĩnh viễn không còn chạy bằng dầu nữa. Nếu một liên minh phi đảng phái gồm các CEO* và các tướng lĩnh và đô đốc đã nghỉ hưu có thể ủng hộ ý tưởng này, thì chúng ta có thể thực hiện được. Chúng ta hãy nghe theo lời khuyên của họ và giải phóng gia đình chúng ta và các doanh nghiệp khỏi những chiếc gai châm đau đớn của giá xăng, mà chúng ta đã chịu đựng quá lâu rồi. Tôi cũng ban hành một mục tiêu mới cho nước Mỹ: hãy cắt giảm một nửa năng lượng bị lãng phí bởi các gia đình và doanh nghiệp của chúng ta trong hai mươi năm tới. Các tiểu bang có những ý tưởng tốt nhất để tạo ra công ăn việc làm và có hóa đơn năng lượng thấp hơn bằng cách xây dựng các tòa nhà hiệu quả hơn sẽ nhận được sự hỗ trợ liên bang để giúp hiện thực hóa các ý tưởng đó.

      CEO* giám đốc điều hành

      Lĩnh vực năng lượng của Mỹ chỉ là một phần của một cơ sở hạ tầng lão hóa rất cần được sửa chữa. Hãy hỏi bất kỳ giám đốc điều hành nào về việc họ muốn xây nhà máy và thuê nhân công ở đâu: một đất nước với những con đường và cầu cống hư hỏng, hay một nơi có đường sắt và internet tốc độ cao, có trường học công nghệ cao và lưới điện tự phục hồi. Giám đốc điều hành của Siemens Mỹ – một công ty đã mang lại hàng trăm việc làm mới tới Bắc Carolina – đã nói rằng nếu chúng ta nâng cấp cơ sở hạ tầng của chúng ta, họ sẽ mang lại công ăn việc làm nhiều hơn. Và tôi biết rằng các bạn muốn có những dự án tạo công ăn việc làm ở các quận huyện của bạn. Tôi đã nhìn thấy tất cả các bạn tại các buổi lễ cắt băng khánh thành.

      Tối nay, tôi đề xuất một chương trình “Sửa chữa Trước” để đưa mọi người bàn thảo càng sớm càng tốt về các sửa chữa cấp bách nhất của chúng ta, ví dụ như gần 70.000 cây cầu suy yếu về cấu trúc trên khắp đất nước chúng ta. Và để đảm bảo người nộp thuế không gánh vác toàn bộ gánh nặng, tôi cũng đề nghị một Quan hệ đối tác Tái thiết nước Mỹ mà sẽ thu hút vốn tư nhân để nâng cấp những gì mà doanh nghiệp của chúng ta cần nhất: cảng hiện đại để di chuyển hàng hóa của chúng ta, đường ống hiện đại để chịu được bão; các trường học hiện đại xứng đáng với con em chúng ta. Hãy chứng minh rằng không có nơi nào tốt hơn để làm kinh doanh so với Hoa Kỳ. Và chúng ta hãy bắt đầu ngay lập tức.

      Một phần nỗ lực tái thiết của chúng ta cũng phải có liên quan đến lĩnh vực nhà ở của. Hôm nay, thị trường nhà đất của chúng ta cuối cùng cũng đã lành bệnh từ vụ sụp đổ năm 2007. Giá nhà đang tăng lên với tốc độ nhanh nhất trong vòng sáu năm, mua nhà đã tăng gần 50%, và xây dựng đang mở rộng trở lại.

 17. CDST said

  Thưa các Bác, bài ABS điểm

  – Năm cách Trung Quốc có thể trở thành một nước dân chủ: 5 Ways China Could Become a Democracy (Diplomat).
  Khá hay

  đã có bản song ngữ tại đây: http://gocsan.blogspot.com/2013/02/5-ways-china-could-become-democracy-5.html

 18. montaukmosquito said

  Nhà Đĩ Học, với tiếng Anh của Hoàng Hữu Phước, là Pốt Ti Tíu Tít (Prostitutist)

 19. POIU said

  Một người bệnh hoạn hơn là “thầy” Phước , “nghị” Phước !

 20. con ong said

  Thường thấy bác HHP đi cùng chú 4S tiếp xúc cử tri TPHCM. Truyền thông kể rằng sau khi nghe đóng góp ý kiến, chú 4 bốc cho vài liều thuốc an thần là bà con cảm thấy hạ hỏa được rùi. Không nghe được cao kiến của nghị HHP ; tiếc thật.
  Lần sau nếu còn cơ hội găp cử tri; đề nghị chú 4 chỉ ngồi yên, lắng nghe; để bác HHP có cơ hội hoạt động, luận bàn với dân các vấn đề trọng đại của đất nước như phân loại học các nhóm đĩ ….., phân loại học các nhóm chức sắc tôn giáo, các nhóm nghị sĩ,…. để người dân mở mang thêm kiến thức, nâng cao trình độ dân trí.
  Rất mong lắm thay.

 21. NDVN said

  Chuyên gia về Đỉ : Hoàng Hữu Phước- Đại biểu QH TP HCM nói về đỉ hay thiệt :
  Dương Trung Quốc hoàn toàn không biết rằng mại dâm bao gồm đĩ cái, đĩ đực, đĩ đồng tính nữ, đĩ đồng tính nam, và đĩ ấu nhi. Dương Trung Quốc hoàn toàn không biết rằng khi “công nhận” cái “nghề đĩ” để “quản lý” và “thu thuế”, thì phát sinh … nhu cầu phải có trường đào tạo nghề đĩ thuộc các hệ phổ thông đĩ, cao đẳng đĩ, đại học đĩ; có các giáo viên và giáo sư phân khoa đĩ; có tuyển sinh hàng năm trên toàn quốc cho phân khoa đĩ; có chương trình thực tập cho các “môn sinh” khoa đĩ; có trình luận văn tốt nghiệp đĩ trước hội đồng giảng dạy đĩ; có danh sách những người mua dâm để tuyên dương vì có công tăng thu nhập thuế trị giá gia tăng cho ngành công nghiệp đĩ; có chính sách giảm trừ chi phí công ty hay cơ quan nếu có các hóa đơn tài chính được cấp bởi các cơ sở đĩ, đặc biệt khi cơ quan dùng vé “chơi đĩ cái” tặng nam nhân viên và vé “chơi đĩ đực” cho nữ nhân viên nào ưu tú trong năm tài chính vừa qua; ban hành quy định mở doanh nghiệp cung cấp đĩ, trường dạy nghề đĩ, giá trị chứng chỉ văn bằng đĩ trên cơ sở so sánh giá trị nội địa, khu vực, hay quốc tế; và có các hướng dẫn về nội dung tờ bướm, tờ rơi, bảng quảng cáo ngoài trời, quảng cáo bên hông xe buýt và trên thân máy bay, cũng như quảng cáo online về đĩ, tập đoàn đĩ lên sàn (chứng khoán), v.v. và v.v.

 22. Khach said

  1612. ‘Cần có luật về sự lãnh đạo của
  Đảng’
  FEATURED
  Posted by basamvietnam

  ”[…]- Để khắc phục hạn chế đó, theo ông,
  Điều 4 cần được bổ sung như thế nào?
  – Nếu chúng ta nhận thức sâu sắc và có
  tư duy về Nhà nước pháp quyền thì
  việc có Luật về sự lãnh đạo của Đảng là
  hoàn toàn cần thiết. Tôi nhớ lại trong
  những lần trao đổi kinh nghiệm với
  lãnh đạo Quốc hội Trung Quốc, các
  đồng chí cho biết: Thời kỳ Đại Cách
  mạng văn hoá đã gây ra biết bao thảm
  hoạ, bởi khi đó quản lý nhà nước theo
  “nhân trị”, đến năm 1971 thì Trung
  Quốc quyết tâm chuyển sang xây dựng
  nhà nước “pháp trị”. Có nghĩa là phải
  xây dựng nhà nước pháp quyền với hệ
  thống pháp luật đầy đủ.[…]”

  À thì ra, bọn Trung cộng đã thò tay vào việc soạn thảo Bản HP của CSVN. Nếu có ai đó hỏi: ”Giặc đang ở đâu?” – Xin thưa, chúng nó đây!
  Bọn cướp nước và tay sai bán nước cần nhớ, hủy bỏ Điều 4 của HP 1992 hoặc những điều tương tự trong HP là nguyện vọng lớn nhất của toàn dân hiện nay. Đồng thời, việc này cũng tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực thi những quyền căn bản của con người mà NN CSVN đã ký và cam kết thực hiện theo các Công ước LHQ về Quyền con người (Chẵng hạn như quyền tự do lập hội cũng như đảng phái chính trị, quyền tự do ngôn luận, quyền tự do thể hiện chính kiến trong ôn hoà,.etc…
  Sang năm tới Hoàng Sa

 23. Khách said

  Mời bà con xem phát biểu của ông Trọng bí thư. Lưu ý, ở phút thứ 1:17, ổng nói đảng ta, tức Đảng Cộng Sản VN là Tổ quốc VN.

  Vô tình hay cố ý hay lú lẫn mà coi ĐCSVN là Tổ quốc VN vậy ông Trọng?

  • Mèo Con said

   Bác Trọng hơi “quá chén” ở chỗ: “vùng sâu vùng xa xây dựng nông thôn lớn, phấn khởi…”. chắc dảng ta cho bác đi “thư giãn’ rồi nghỉ hưu có sổ. Đi nhiều thế tốn lắm bác Trọng ơi!

  • Dân đen SG said

   Người ta nói trọng lú tui không tin. Mà phải là đại lú mới đúng.

  • thuong dan said

   Nhận thức của ông Trọng giống như một đứa trẻ hay của một người quê mùa. Nó không phải của 1 chính trị gia. Bởi nếu là 1 chính trị gia, đang nắm quyền lãnh đạo đất nước thì sau mỗi chuyến công du nước ngoài thì cần rút ra được vấn đề tiến bộ gì cần học hỏi ở họ, phải làm gì để phát triển mối quan hệ này cao hơn nữa thay vì tự sướng “mình phải thế nào thì người ta mới mời mình chứ?vị thế của mình phải thế nào mới thế chứ?” Chắc lúc nói những câu này ông Trọng quên (hay cố tình quên?) mới năm trước ông bị “tiễn khách” ngay trước cửa ngõ Brazin sau khi ung dung tự đắc lên lớp giảng về CNXH ở Cu Ba? Nhưng có điều chắc chắn rằng qua những câu nói này của ông cũng cho thấy ông thừa biết Đảng CS nói chung hiện đang ngày càng hẹp đất diễn trên thế giới! Ở ông còn có vài nét rất riêng nhưng qua đó có thể đọc vị ra vị của ông như điệu cười nửa miệng khi nói về một vấn đề ông cho là vui, là tự hào và cái đầu hơi lắc lắc, ngóc ngóc lên tỏ vẻ bậc minh triết khi trình bày vấn đề ní nuận (như thể mọi người ngồi nghe ở dưới là lũ ngu ngốc đang được ông khai trí). Điệu cười nửa miệng thể hiện sự thẹn thùng con trẻ còn cái đầu hơi lắc lắc, ngóc ngóc thể hiện ông rất tự tin (có phần bảo thủ) vào điều mà ông đang nói và ông cho đó là điều duy nhất đúng!

  • Đại_úy said

   Dkm !

  • PHÓ 4T said

   LÚ! QUÁ LÚ! LẪN CON MẸ RỒI!!!!

 24. Nam ha said

  Mình là người ” đa cảm”, mau nước mắt, thích đọc chuyên có thật về nhưng mảnh đời trôi nổi … và đầy ý chí và nghị lực. Mình rất khâm phục chị ( em) Ng/ trần Diệu Hương và các bạn nhỏ mà truyện đã nêu.
  VƯỢT BIỂN MỘT MÌNH
  http://unblock-internet.ws/browse.php?u=http%3A%2F%2Fson-trung.blogspot.nl%2F2013%2F02%2Fnguyen-tran-dieu-huong-vuot-bien-mot.html&b=14
  và tự hỏi cái gì, sự giáo dục nào đã làm nên một nhân cách tuyệt vời đến như vậy.

  “Hanh dừng một chút rồi hỏi một câu mà đến bây giờ tôi vẫn chưa biết cách trả lời:
  – Gánh sơn hà nặng lắm một mình em hay cả hai chị em mình không thể nào gánh nổi! Chị ơi, làm thế nào để cả thế hệ của mình đủ sức gánh nổi sơn hà hả chị?
  Câu hỏi đó cứ quanh quẩn trong tôi và chắc là phải còn lâu, lâu lắm, tôi mới biết được câu trả lời chính xác Nhưng tôi tin là chỉ cần một phần mười của một thế hệ Việt Nam (cả ở hải ngọai lẫn trong nước) biết đoàn kết, có nhiệt tâm gánh vác non sông với chí khí của Trần Quốc Toản, với lòng yêu nước của Nguyễn Thái Hoc. và với đầu óc của Lê Quý Đôn thì gánh sơn hà sẽ nhẹ nhàng như cái cặp đi học rất thân thuộc của một thời đèn sách.”

  • Hoa Cải said

   Nhưng cái đảng nhà nước này không cho gánh thì gánh gió à? Làm từ thiện còn phải xin phép mặt trận tổ quốc nữa là gánh. Eo ơi! Giải tán cái đảng này trước đi thì khối người gánh đất nước này.

 25. LN said

  Trên Blog của bác Huỳnh Ngọc Chênh có bài viết về Cái tầm của Tổng Bí Thư.

  Tôi thì có cái nhìn ngược lại.
  Bác Tổng Trọng đối nội thì dở nhưng đối ngoại tuyệt vời! Bằng chứng đây nè
  – Trong nước thì không thể nào thuyết phục – lôi kéo – …đồng chí X rời ghế
  – Nhưng chỉ cần qua Vatican gặp Giáo Hoàng thì ông ta xin từ chức ngay sau độ 2 tuần

  • Chọng Nú said

   Các tổng bí thư ĐCSVN đều là những giảng viên tuyệt vời của ngành học mới: “văn hóa lùn”

 26. montaukmosquito said

  Thiếu tướng, GS-TS Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Học viện ANND: Cán bộ An ninh phải rất nhân văn (CAND). “… có 3 con người tôi ngưỡng mộ … Đó là Dzerzhinsky, cha đẻ của ngành an ninh Liên Xô … cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn … ba là Bộ trưởng Trần Đại Quang”.

  Cả 3, nhất là Dzerzhinsky, chắc chắn không nhân văn . Chính Dzerzhinsky là cha đẻ của Lubyanka, nhà tù nổi tiếng nhất thế giới . Câu nói đùa về Lubyanka là đứng dưới tầng hầm của nó có thể thấy Siberia, tớ thêm, nếu sống sót .

  Dzerzhinsky said: “We represent in ourselves organized terror – this must be said very clearly.”[18] and “[The Red Terror involves] the terrorization, arrests and extermination of enemies of the revolution on the basis of their class affiliation or of their pre-revolutionary roles.”

  Dzerzhinsky nói: “Chúng ta tự đại diện cho mình là một tổ chức khủng bố – điều này phải nói rõ” và “Khủng bố Đỏ gồm khủng bố, giam cầm và tiêu diệt kẻ thù của cách mạng trên nền tảng giai cấp hoặc nhiệm vụ của chúng tiền cách mạng .

  Yep, chỉ có những tay khủng bố mới xem Dzerzhinsky là mẫu mực của nhân văn .

  Nếu nghiên cứu về Dzerzhinsky, sẽ thấy Stalin chỉ là người tiếp nối -rất xuất sắc- của Lenin trên phương diện bạo lực . Beria chỉ đáng xách dép cho Dzerzhinsky, chắc tại Beria mê con nít quá .

  • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

   Toàn trùm an ninh khát máu cả. Ông Ngọc nói thế, ông Quang giật mình thồn thột là cái chắc bác M ạ.

  • Đại_úy said

   … Vưỡn chưa ‘nhân văn’ bằng cha già Gestapo Muller hay như Polpot ,Tamoc , cha con Ủn Ỉn ….

   Đầu năm thật là ‘mất z-r-j- gi..ô…ông’ Bố tổ mấy cái đầu đất !

 27. Hai Lúa said

  @BTV, bác BTV ơi cái tài khoản này http://www.facebook.com/hai.lua.98499123 trên FB không phải của Hai Lúa này đâu. Hôm nay thì biết chính thức , lúa đã bị hacked tai khoản FB rồi. Ngồi nghĩ từ sáng tới giờ thấy cũng lạ….tài khoản trên của một Hai Lúa nào đó có rất nhiều cái là …của mình, chỉ có điều không nói thật danh tính. Còn Wall thì…”sặc mùi thù địch”, Friends thì toàn dân thứ “thiệt” như cưng Long Vương Chí Đực, Ba Sàm…..Sao Lúa nghi quá bác Cường, í lộn bác BTV ạ.

  Coi chừng chính cái tên “Hai Lúa” ở địa chỉ trên hacked mình cũng hổng chừng. Chơi vậy là xấu….Lúa ghét. Chỉ trên diễn đàn này thì Lúa mới “ảo” chớ còn lúc nào cũng thật hết.

  Tự nhiên, ghét ông Ba Sàm thấy sợ!!!! Nội ơi, lâu lâu lại thấy ổng đâm hơi….

  Hôm kia có bác Ôi quê hương tôi viết cái còm, tự nhận xét Lúa giống bác Muỗi vằn anophen, nghe mắc cười
  https://anhbasam.wordpress.com/2013/02/12/tin-thu-ba-12-02-2013/#comment-223120
  Lúa tui ném đá ông Sọ Dừa, điều đó không có nghĩa là Lúa ghét trí thức. Sọ Dừa là một trí thức dởm, Lúa ném đá là có dẫn chứng, vạch mặt chỉ tên chứ nào phải nói bừa. cho đến bây giờ, tất cả những ai xem gs Sọ Dừa Nguyễn Lân Dũng là một trí thức, kẻ đó cũng là một kẻ kém tấm, dốt nát, không đủ trình để nhìn nhận và đánh giá một trí thức chân chính.

  Buồn cười cho một kiểu ngụy biện trẻ con!!!!

  —-
  BTV: Tui cũng hơi nghi nghi, vì nếu là của thím Hai Lúa bên này thì khi còm vào post của BS bên FB thì phải nhận người quen, nhưng Hai Lúa bên FB gặp tui làm ngơ nên tui nghĩ không phải, nhưng thấy cái avatar giống nên hỏi lại cho chắc ăn.

  • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

   Chị Hai có lẽ nhiều tuổi rồi, em xin kính lão đắc thọ vậy. Chỉ mong chị hai soi xét lại, những điều em viết là rất chân thành, không một chút giả dối ngụy biện.
   Kính.

   • Hai Lúa said

    Haiz, một kiểu chân thành ngoài mong đợi của Lúa tui.

    Lúa tui chưa già tới mức để cho bác phải “kính lão đắc thọ”, chưa bao giờ sợ lời chỉ trích, phê phán mang tính xây dựng của người khác nhưng khi bác bảo cái câu “Em thấy bác (muỗi vằn) với chị Hai Lúa có điểm giống nhau cơ bản”, xin lỗi bác, tui xem thường nhận xét của bác, một kiểu nhận xét hồ đồ.

    @BTV…..hehehehe, nói bác nghe, gặp ông Sàm/BTV là phải “làm ngơ thôi”, quen làm chi cho bị “theo dõi”, mệt thấy mồ.

  • Đại_úy said

   !

 28. dân bán báo said

  Doc lai bai cua HUY DUC ben quechoa:

  “…Lào Cai, Sapa, Đồng Đăng, Lạng Sơn… bị phá tan hoang. Tại Cao Bằng, quân Trung Quốc phá sạch sẽ từng ngôi nhà, từng công trình, ốp mìn cho nổ tung từng cột điện. Nếu như, ở Bát Xát, Lao Cai, hàng trăm phụ nữ trẻ em bị hãm hiếp, bị giết một cách dã man ngay trong ngày đầu tiên quân Trung Quốc tiến sang. Thì, tại thôn Tổng Chúp, xã Hưng Đạo, huyện Hòa An, Cao Bằng, trong ngày 9-3, trước khi rút lui, quân Trung Quốc đã giết 43 người, gồm 21 phụ nữ, 20 trẻ em, trong đó có 7 phụ nữ đang mang thai. Tất cả đều bị giết bằng dao như Pol Pốt.”

  http://quechoa.vn/2013/02/15/bien-gioi-thang-hai-2009-1979/

  • Hà Huy said

   Ông Trọng và bầy đảng cho rằng đó là những tên côn đồ lạ chứ không phải quân đội giải phóng TQ . Chắc là bọn này có liên hệ với bọn khủng bố Trung Đông , nó mượn lúc hai đảng anh em đang còn tranh luận về Căm Pot nên đã lơ là để nó vượt biên sang giết hại người anh em cùng ý thức hệ CS . TQ luôn coi hai thằng em là mồi nhử , đánh bạc với Mỹ . Anh bạn trẻ KIm -Y- Un và Anh bạn quá tuổi nghỉ hưu Trọng Nguyễn Phú sẽ hạ quyết tâm đi theo Nước CHND Trung Hoa muôn đời . Mặc xác cho người dân hai nước nhược tiểu châu Á đói khổ . Nước thì đói quá , cha thịt cả con để ăn qua ngày , nước thì người dân đi tìm đồ ăn ở những bãi rác thành thị . ( hàng ngàn doanh nghiệp phá sản ) , công nhân nhận lương thất nghiệp chỉ mua nổi vài ổ bánh mỳ .

 29. Hoa Cải said

  Kỷ niệm 224 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa mà Tổng bí thư, Tổng tư lệnh tối cao QĐNDVN Nguyễn Phú Trọng còn chưa trịnh trọng đọc diễn văn nêu bật vị thế lịch sử và chiến tích lẫy lừng của Quang Trung – Nguyễn Huệ thì dân tộc Việt Nam và đảng CSVN vẫn là hai con tàu đi về hai hướng.

  • LN said

   Bác không thấy báo chí đưa tin rải rác – thưa thớt sao.

   “Nghe nhạc hiệu là biết chương trình”

 30. KL said

  “Bức ảnh đẹp nhất ngày Valentine ” phải được minh họa bằng thơ Xuân Quỳnh mới phải phép:
  “Tình ta như hàng cây
  Đã yên mùa bão gió
  Tình ta như dòng sông
  Đã yên ngày thác lũ
  Thời gian như ngọn gió
  Mùa đi cùng tháng năm
  Tuổi theo mùa đi mãi
  Chỉ còn anh và em
  Cùng tình yêu ở lại… ”

 31. Thịnh said

  “- Vớt ba người bị chìm tàu, một người còn mất tích (PLTP)”, nếu không nói được bị tàu nào đâm chìm thì nói bị tàu lạ đâm chìm cũng được chứ sao?

 32. Mẹ Đốp said

  Cụ Tổng Lú phải đợi tới mồng 5 Tết mới xuất đầu lộ diện để đánh tan tin đồn rằng cụ phải nhập viện trước đó. Thế nhưng người am hiểu diện chẩn chỉ cần nhìn TV vẫn có thể thấy ngay căn bệnh của cụ Tổng như sau :
  – Thần thái nhu nhược, bạc phếch không có sinh khí do thể trạng ốm yếu ít vận động
  – mắt sưng húp, mòng mắt mọng to chứng tỏ thận suy nên chắc chắn cụ Tổng bị những cơn cao huyết áp đột ngột bùng lên khi bị căng thẳng hoặc hoạt động nhiều mất nước.
  – lời nói nhẹ bẫng không có uy của một nhà lãnh đạo thể hiện cái Khí trong người kém nên kéo theo cái Chí cũng sẽ không thể Bền lâu được.

  • Hoa Cải said

   Thần y đoán đúng bệnh ông Trọng qua TV quả là xưa nay hiếm!
   Nguyên nhân Ông Trọng lâm bệnh là từ một căn bệnh nan y khác gây nên. Đó là bệnh suy giảm quyền lực. Còn nước còn tát, ông mời thầy lang Bá Thanh ra cứu chữa, nhưng khả năng chữa được bệnh không những bằng số 0, mà Bá Thanh rồi cũng sẽ lây bệnh. E không qua khỏi nhiệm kỳ. Bọn Bình ruồi, Hữu Phước, Chí Vịnh lên chiếm ngôi thì “đảng ta” sẽ vỡ ổ dịch hạch, dịch tả, dịch cúm H5N1, viễn cảnh đất nước ta như cái bệnh viện Chợ Rẫy.

   • Hà Huy said

    Tất cả lãnh đạo chóp bu của CSVN , nếu lâm bệnh nặng hay bị tai nạn ( giả sử thế ) thì chiến trường VN cũng không có chấn động gì , sàn chứng khoán ở cả Hà Thành và Sài Thành đều không thay đổi nhiều , thậm chí tăng điểm . Còn lãnh đạo ở Hoa Kỳ chỉ cần sổ mũi do thời tiết ( nghỉ vài tiếng uống thuốc , xoa mũi ) lập tức thị trường chứng khoán không những ở Hoa Kỳ , mà còn mọi nơi đều sụp giảm . Tại sao vậy các anh , Vài trò lãnh đạo ở thể chế nào quan trọng hơn hở Chị Phó Doan ?

    • Hoa Cải said

     Đám “chồn lùi” định hướng XHCN này chết, thị trường CK lên là câu chuyện miễn bàn cãi. Nhưng mà cái đám “chồn lùi” con rất đông, chạy lung tung, đạp đổ khắp nơi, thương tật, bệnh hoạn tích tụ lâu ngày, xì ra, bệnh viện nhờ. Hề hề.

 33. con ong said

  Bác HHP chọc giận thiên hạ hay thật. Chích mũi nào đáng mũi đó; mau nổi tiếng từ nghị trường ra đến xã hội bên ngoài; chắc trong gia tộc, gia đình cũng không kém gì.
  Oh! là, la .Bàn dân thiên hạ đang nháo nhào tìm đập con muỗi HHP cho bằng đươc
  Tiếng tăm của nghị HHP nổi như cồn chẳng thua gì DTQ.
  Quả là người có tài vậy

  • Hoa Cải said

   Hồi học lớp Nhất, thằng Hoàng Hữu Phước đã “trổ tài” nịnh và chơi đểu nổi gân cả trường. Giờ làm quan nhớn của hệ thống độc tài toàn trị nghị quyết là sân chơi tốt để hắn phát huy sở trường bẫm sinh. Hắn chơi DTQ nhằm nịnh để kiếm cái gì đó thêm nữa chứ dân, nước đối với thằng này chỉ là cái trại chăn nuôi mà thôi.

 34. D.Nhật Lệ said

  “Suy tư nhân ngày mất Nguyễn Thái Học-đảng trưởng VN.Quốc Dân Đảng” của bạn trè ĐHLV.rất thẳng thắn và hay lắm.Hoan hô những suy nghĩ chân thành và những lý lẽ thuyết phục của bạn !
  Để trả lời những giả định là nếu cụ Phan Bội Châu,Phan Chu Trinh,Nguyễn Thái Học làm lãnh tụ cho cách mạng VN.thì sẽ hạn
  chế được rất nhiều xương máu của dân tộc,chứ không phải phung phí một cách vô ích thái qúa như lịch sử cho thấy,ĐHLV.đã
  không tránh né vòng vo mà dám nói thật và nói thẳng “Nhưng tôi có nhận xét khác : nếu vào những năm 1946 (trở đi) kể cả PBC,PCT,NTH…những người yêu nước mà không theo quan điểm CS.nếu còn sống cũng sẽ bị THỦ TIÊU,nếu không họ sẽ bị khống chế,triệt hạ,chỉ còn có cách vào Nam mà thôi” .Lý lẽ rất chính xác,không ai có thể chối cãi gì được.
  Có điều là ĐHLV.dùng chữ “buồn cười” gán cho ý kiến sau đây của một người địa phương,theo tôi,là chưa chuẩn nhưng tôi nghĩ phải có lý do gì đó nên ĐHLV.mô tả như thế (?) :”Nếu (Nguyễn Thái Học) thành công thì VN,giờ phải như Hàn Quốc,Đài Loan rồi.Cũng chẳng có Hồ Chí Minh nữa” ! (Mỉa mai có lẽ xác đáng hơn chăng ?).

 35. LN said

  1. Chà vụ nghị Phước được BBC đưa tin – oai ra phết.

  2. Chả hiểu DTQ nghĩ gì sau vụ này.
  Thư ký Hội Sử Học VN mà bị HHP gán cho “Tứ Đại Ngu”.

  3. Trưởng ban kiểm tra tư cách đại biểu QH (hình như Madam Nương) nên đọc bài của HHP và cho ý kiến công khai.

  4. Mấy bác ở MTTQ TP.HCM nên vào trang web và bog của HHP xem và cho ý kiến về con người mà mấy bác đưa ra bầu BÁN

 36. Khách qua đường said

  Về “Đôi điều cạn nghĩ xin thưa chuyện”
  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/02/oi-ieu-can-nghi-xin-thua-chuyen.html

  Bài này đối thoại với nhà “Việt kiều yêu nước Nguyễn Ngọc Giao” đây. Khi chủ nghĩa CS đã không còn thơm tho nữa thì người ta bảo mục đích tối hậu của ĐCS chỉ là giành độc lập –thống nhất cho đất nước và HCM chỉ mượn chủ nghĩa CS làm phương tiện thôi chứ không mặn mà gì với chủ nghĩa CS? VQU đã vạch trần ngụy biện chạy tội này.

  Rất chính xác : “Một chế độ kém nhất trên con đường chung của nhân loại cũng tốt hơn một chế độ tốt nhất của con đường Cộng sản”.

  Trích: “giá như trong cuộc chiến vừa qua, miền Nam thắng, thì có lẽ sẽ tốt hơn. Có lẽ hay chắc chắn?” Chắc chắn là tốt hơn rồi, nhưng đánh nhau thì đó là sở trường của CS, nên cái tử tế thì bị thua.Điều này ai cũng biết, nhưng đáng chú ý là câu này viết ra từ ngòi bút Nguyên Ngọc, một nhà văn CS.

 37. vuong ai quoc said

  TBT Nguyen Phu Trong nhin trong anh co ve rat om yeu roi. Chac co gang lam moi di chuc tet dc

  • Hoa Cải said

   Bác ấy biết “hệ thống tuần hoàn” của mình nên đã cố đến Vatican xin ĐGH Benedict XVI rửa tội. ĐGH Benedict XVI rửa tội cho bác Trọng sạch rồi, tội nặng lắm, ĐGH mất sức dữ lắm, dẫn đến kiệt sức, mấy hôm sau ĐGH xin từ chức, chuyện hiếm 600 năm nay của GH. ĐGH nói chưa từng rửa tội lỗi nào nặng và cứng như của bác Trọng, nên cũng mệt, yếu mà xin từ chức chứ chẳng có vấn đề khúc mắc gì đâu.

 38. ĐV said

  Chúng tôi có một thắc mắc là : Nếu điều 4 HP được bỏ đi thì vấn đề gì sẽ xảy ra cho XH VN ?, Đảng cs sẽ có những biến động gì về nhân sự, tổ chức, đường lối không? , rất mong các bác hiểu biết cho ý kiến .

  • Tưng tửng said

   Chỉ đơn giản là người dân có thực quyền chọn lựa người/đảng lãnh đạo đất nước, đó có thể là ĐCS hoặc đảng phái khác nếu họ có đường lối quản lý phát triển tốt.

  • Nếu bỏ điều 4 HP said

   Trước tiên, đỡ tốn tiền nuôi báo cô.

  • Ha Le said

   Thưa bác ĐV. Tôi hy vọng là hiểu được phần nào và có thể cảm thông với băn khoăn của bác. Xin mạo muội trình bày ý nghĩ của tôi về câu hỏi thứ hai, tức Đảng sẽ như thế nào nếu bỏ điều 4 Hiến pháp. (Về câu hỏi đầu thì vấn đề rộng quá, tôi không dám mạo bàn).

   Theo tôi thì sẽ có lợi cho Đảng. Bỏ điều 4 khỏi HP thì những thành phần thoái hóa trong Đảng, những kẻ vào Đảng chỉ để trục lợi… sẽ nhanh chóng lộ mặt, sẽ rời bỏ Đảng, thậm chí phản bội Đảng, phản bội đồng chí của mình. Những đảng viên chân chính, thực sự có lý tưởng, sẽ không còn mặc cảm phải đứng chung với bầy sâu. Tổ chức của Đảng sẽ tinh gọn và hiệu quả hơn, trong sạch và vì dân vì nước hơn. Đường hướng của Đảng sẽ hợp thời hơn, tiến bộ hơn; sẽ uyển chuyển thích nghi chứ không còn giáo điều cứng nhắc.

   Trên đây là lời chân thành của tôi, theo suy nghĩ của tôi đó bác ạ.

 39. NCH said

  Chửi địch tâng công đại cáo!
  Tượng mảng:
  Việc nổi tiếng cốt ở chửi to, ra tiếng chửi chỉ vì muốn nổi.
  Như ta đây, Ngụy gia thứ thiệt, lại di cư lý lịch Bắc kỳ. Thế mà ta chửi ngụy thật to, nịnh thủ tướng thật là trắng trợn.
  Hỡi những kẻ chửi ta là quân khùng khổ, chớ sai lầm ta chẳng khùng đâu, nếu có khùng sao lại:
  Ứng cử một phát trúng ngay quốc hội, ra “một bài” cả thế giới nhao theo, nịnh thủ tướng oai nghiêm há thằng khùng nào làm được.
  Vây nên lão TQ ghen ăn tức ở bọn thất phu có to miệng chửi ta. Ta đây xá gì loài cẩu trệ luôn mồm ganh tức kẻ tài năng vẫn kiên quyết một lòng …nghe tiếng chửi để lần sau “trúng nữa” và cũng là PR cho “sự nghiệp” của ta…mưu trí ta có thừa thử hỏi khùng sao làm được??. Chưa kể đến ta đã chuẩn bị cho quốc kế dân sinh….ngài thủ tướng hẳn là hả dạ….

  Híc hic! Em thôi đây! Sợ “các cụ” bẻ cổ quá!…chỉ có bác HHP là không sợ.

 40. nguyendanang said

  Nghị Phước là một thứ biến thái kinh khủng nhất của xã hội VN thời hiện đại

 41. HLMC said

  Thiếu tướng, GS-TS Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Học viện ANND:
  “Cán bộ An ninh phải rất nhân văn”

  Theo Thiếu Tướng Ngọc, thấn tượng thứ nhất của ông là Dzerzhinsky, cha đẻ của ngành an ninh Liên Xô dưới thời Lênin lãnh đạo.
  Felix Edmundovich Dzerzhinsky tay trùm công an, mật vụ Nga thời Lenin có biệt danh Felix Thép, hay Felix Đẫm Máu. Đám an ninh mật vụ Cheka này nổi danh với những trò tra tấn và giết người không đưa ra tòa.
  Thấn tượng của thày giám đốc học viện như vậy, chẳng trách học trò!

  http://en.wikipedia.org/wiki/Felix_Dzerzhinsky

 42. montaukmosquito said

  Bữa nay ráng đọc hết bài viết bất hủ của Hoàng Hữu Phước, rất hay . Một vài nhận xét

  Ông HHP có kiến thức uyên thâm về Đĩ học, cao hơn kiến thức tiếng Anh -vốn chẳng bao nhiêu- nhiều lắm, có thể thay thế Quản Trọng, là thần bạch mi (1).

  Kiến thức Đĩ học của HHP ngang bằng kiến thức về Kinh Thánh của ông (2).

  Từ (1) & (2), ông có một cái nhìn sâu sắc về Đĩ bán trôn, phản ảnh chính xác đường lồi -và gián tiếp, bản chất- của Đảng “ta” về Đĩ bán trôn, y chang tôn giáo . “Đĩ” bán trôn là tội lỗi cần trừng phạt .

  HHP cũng rất biết biến kiến thức thành thực hành . Ông đã tận dụng kiến thức “Đĩ” học của mình -chắc nhờ đi sâu đi sát- vào việc xây dựng Đảng “ta”.

  Chúng ta nên học tập ông ấy, nhất là những ai -trong đáy ruột già- còn một chút vương vấn với Đảng “ta”.

  • Khach said

   Tội quá bác Móc-đít-Tô ạ !
   Hôm qua tôi đã nói rồi cái bé nít Phước nó như con nít, đảng đưa cho mảnh giấy viết gì thì nó đọc để được bịt kẹo thèo lèo thôi . Đảng ta bây giờ sợ nói bậy bạ , ngu muội sợ dân nó chưởi, nó mắng mỏ vì giờ dân mình thông hơn trước nhiều rồi !
   Còn con nít bô bô nói bậy ai mà trách móc làm gì. Chỉ có con nít chúng trách móc lẫn nhau thôi bác hehe 🙂

  • Binh said

   Mấy bác có thấy đất nước bị sâu CS đục ruỗng sắp tới hồi mạt vận thường có những điềm không hay? Chuyện kẻ thoái hóa chậm phát triển (retarded) ở xứ người thì phải được chăm sóc cho theo học chương trình đặc biệt, trong khi ở nước ta thì Nghị Khùng HHP lại được đưa luôn một mạch vào Nghị Viện để làm trò hề (trong khi theo lẽ nhân đạo thì đã phải cấp thẻ Insurance cho đi điều trị tâm bệnh).
   Quốc Hội đâu phải Hý viện? Mấy Quan đã qua thời lo vơ vét làm ăn, nay đã giàu có bạc tỷ, chuyển ngân sắp xếp mọi chuyện phòng khi có biến xong hết rồi nên no cơm rửng mỡ thích được xem hài kịch cung đình chăng? Tay Phước này để thêm vài trăng nữa thì khó chữa, chắc đang họp QH hắn lại khóc lớn 3 tiếng xong cười to 3 tiếng thì bỏ mịa đồng bào hết, hơ hơ! Nó nói thời VNCH làm gì có tý tự do dân chủ nào, hơ hơ! Thằng này mà hồi đó thì đã cho vào Dưỡng Trí Viện Biên Hòa là đúng chế độ bảo hiểm cho nó các bác ạ!

  • Tưng tửng said

   Nếu vậy thì trong đám “tùm lum học” của nghị khùng tự nhận, đề nghị phong thêm “nhà đĩ học”, hoặc văn hoa hơn là “dâm dục học” cho nghị khùng này.

   • montaukmosquito said

    “Dâm dục học” chuyên môn hơn “Đĩ học”. Ông HHP chưa tới độ “dâm dục học”, mới ngừng ở “Đĩ học” thôi .

 43. Ha Le said

  Khuya qua đi làm về, đọc bản tin trên báo Thanh Niên: “Thủ tướng ban hành chính sách dành cho cán bộ Đoàn, Hội”, mà như nuốt phải chén cơm thiu. Bực vô cùng bực. Đi ngủ mà ngủ không ngon. Sao lại có thể trơ trẽn đến mức đó được nhỉ?

  —-
  BTV: Hic hic… bác Ha Le, đừng để “đồng chí X” làm bác mất ngủ 🙂

 44. quang dinh said

  TRÁNH RỒNG TRÔNG RẮN
  *
  Nhiều con ngựa không đau
  Nhưng quay đầu bỏ bạn
  Tàu cỏ bớt vài mạng
  Bọn còn lại tranh nhau
  Đánh lộn đến vỡ bầu
  *
  Không ít con đá hậu
  Quan làm báo thi đấu
  Không giấu chuyện thâm cung
  Cùng lứa kí sinh trùng
  Từ trong bưng xuất khẩu
  *
  Không giỏi làm phụ mẫu
  Đừng tôi tớ nhân dân
  Bám mãi ghế tà thần
  Gãy cán cân công lý
  Không còn cớ đánh MỸ
  *
  Sao chưa tảo trừ TẦU
  “Nước VIỆT NAM tôi đâu”
  Thập tứ tên tối xấu
  Đang sẳn sàng đào tẩu
  Sang tổ quốc thứ ba
  *
  Vận mệnh của nước nhà
  Phải đâu bài toán thử
  Nọc độc chưa sạch khử
  Cửa tử sẽ đợi chờ
  Pháp trường khỏi cần mơ
  *
  Đang từ từ lộ rõ
  Năm châu bài quỷ đỏ
  Khó hạ cánh an toàn
  Đừng hão vọng chơi sang
  Vẫn bọc vàng ống cống
  *
  “Ai gieo meo mầm mống
  Chống dân tộc LẠC LONG
  Không làm giống TIÊN RỒNG
  Chớ mong hồng xà cứu”
  TÂM THANH

 45. khoái ăn sang said

  U10

 46. HLMC said

  http://www.whitehouse.gov/state-of-the-union-2013?utm_source=email199&utm_medium=text1&utm_campaign=sotu

  Bà con biết không, sau bài diễn văn thường niên 2013 của Obama, Nhà Trắng muốn người dân “còm” lại cái bài nói chuyện đó, mình ở
  VN thích cứ vô link trên còm.

  Tôi còm cho ông là tôi thích đoạn này của ông.
  ” Nước Mỹ phải giữ vững ngọn đuốc soi đường cho tư do ..Năm rồi, chúng ta đã nhìn thấy sức mạnh của hy vọng ở Miến Điện, khi mà Aung San Suu Kyi đón một TT Mỹ đến viếng bà ngay trong ngôi nhà bà bị giam cầm nhiều năm; khi mà hàng ngàn người Miến vẫy cờ Hoa Kỳ ngoài đường, có người đã nói ” Nước Mỹ có công bằng và luật lệ, Chúng tôi mong muốn đất nước chúng tôi được như vậy” ( tôi dịch đại)

  và tôi yêu cầu ông giúp VN được như Miến Điện.Tôi nghĩ ông sẽ trả lời tôi thế này:

  “Năm trước, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của nước bạn đã dậy TT Miến phải thay đổi cho Miến Điện có dân chủ. Ngọn đuốc sáng dẫn đường dân chủ của VN đã trao vào tay MĐ mất rồi, các bạn chiụ khó sống trong tình trạng mất điện vậy. Tui hổng dám dẫm chân những bậc đỉnh cao trí tuệ VN đâu.”

  Tiện đây cũng nhận xét thêm là trong video này, chúng mình thấy Obama cũng cần, không phải vài tấm note cards, ghi các ý chính (main points) mà là cả một cuốn, các tờ ghi nhớ được lồng trong các tấm plastic thành một cuốn sách, nhưng từ đầu đến cuối, ông không phải lật trang nào để nhớ lại.

  Trước đó, ông đã trao cho 2 ngài đồng chủ tọa 2 bản copies bài diển từ

  Còn câu này tui nghe cũng hay: Người dân Mỹ mong muốn chúng ta đặt quyền lợi quốc gia trước quyền lợi đảng phái (But they do expect us to put the nation’s interests before party)

 47. Hà Văn Thịnh said

  Chà, tiếc thật, lẽ ra mình giật được tem rồi. Nhưng đời là ở cái “lẽ ra” tai họa này đây…


  BTV: Hôm nay các cao thủ đã ngủ hết rồi, bác Thịnh mà chịu giựt thì chắc sẽ được tem 🙂

  • Thuỷ said

   Hi hi Đúng là ra đường gặp …. đàn bà ! Ngày mai bác thử xem 🙂
   1 năm tôi mới phá một lần thôi bác.

   • Hà Văn Thịnh said

    Thấy dễ ri, mai lại rủ nhau thức hết. Thôi thì chờ đến mồng 6 tết Giáp Ngọ vậy, hề hề…

    • Coi vậy mà không dễ đâu thày Hà Văn Thịnh ạ! Nhưng sáng nay xóm Tem vắng vẻ thật, nghĩ lại thương bác BTV vẫn cứ “lọ mọ” từ sáng tinh mơ. Thôi thì khuấy động một tĩ cho thêm không khí đầu Xuân vậy! Hẹn sáng mai thày Thịnh nhé! Chúc thày may mắn đầu Xuân!
     Chúc BTV vui vẻ và thật nhiều sức khoẻ!


     BTV: Cám ơn bác thaygiaolang. Nhờ bác tiết lộ tên trên FB hôm qua, nếu không thì em cũng không biết. 🙂

 48. Nothing is impossible said

  Tem?

 49. Thuỷ said

  í ẹ


  BTV: Chúc mừng bác Thủy đã giựt được tem hôm nay! Lần sau có giựt tem xin bác viết thành câu để còm vì em bị bà con gửi tin nhắn than phiền là blog có nhiều “còm rác” quá.

  Thân chúc bà con trong xóm một ngày mới bình an. Bà con đi chơi Tết mấy ngày qua chắc mệt nên ngủ hết rồi?

  • Đăng Quang said

   vẫn có hơn 100 khách đấy bạn BTV ơi

   —-
   BTV: Cám ơn bác Đăng Quang. Hôm nào bác với bác Thịnh mà giựt được tem, biết đâu đảng bỏ điều 4 HP đó bác? 😀

  • Tranchien said

   Xin chào BTV cùng sóm commt,anh em chung tôi ở bên Đức vẫn đọc điểm tin của bác hàng ngày,bất cể ngày tết hay ngày lễ,Danke bác BTV nhiều.

   —–
   BTV: Cám ơn bác Tranchien và bạn bè của bác đã ủng hộ blog hàng ngày. Danke chắc là “Cảm ơn” tiếng Đức? Em đoán vậy. 🙂

  • Thuỷ said

   Chào bác BTV. Chúc bác và mọi người mãi khoẻ mạnh và nhiều may mắn.

   —-
   BTV: Cám ơn bác Thủy

   • Thằng Mõ said

    Cám ơn bạn Thúy đã cho nghe lại một nhạc phẩm ý nghĩa và tuyệt vời. Nhân dịp năm mới, xin kính chúc bạn và toàn thể thân hữu tham gia trang Ba Sàm một năm mới : VUI VẺ – KHOẺ MẠNH – MAY MẮN.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: