BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 13-02-2013

Posted by adminbasam trên 13/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

2CHUYẾN ĐI BIỂN ĐẦU NĂM VÀ ƯỚC VỌNG NGÀN ĐỜI (QĐND). – Giọt lệ Trường Sa (QĐND/ Infonet). – Liên kết làm chủ ngư trường (DV). – Giữ trọn lời thề của hải đội Hoàng Sa  (ANTĐ). – Tầm nhìn hướng biển của các chúa Nguyễn (Kỳ 1)  (PT/ QĐND).  – Kiêu hãnh giữa trùng khơi (HNM). Nhà giàn DK1 vững vàng giữa biển khơi =>

– Nơi cực bắc (TVN).

Công bố thông tin về tiềm năng dầu khí rất lớn ở biển Đông (VOA).  – Những căng thẳng ở Biển Đông (CFR/ TCPT).

– Biển Đông 2012: Âm mưu và hành động (VnMedia). – SCMP: Trung Quốc đang duy trì một quân đội liều lĩnh và xấc xược (GDVN). – Giải mật con đường TQ làm chủ công nghệ tàu ngầm (kỳ 1) (KT).

Nhật Bản viện trợ cho Philippines 10 tàu tuần duyên (RFI). – Philippines tăng thêm tàu tuần tra của Nhật (BBC). – Lôi kéo đồng minh, Nhật Bản quyết kiềm chế Trung Quốc (TP).

Báo chí Trung – Nhật bút chiến dữ dội (Sống mới). – Trung Quốc đang chơi trò chiến tranh nguy hiểm (SM). – Cái tựa không ổn, không rõ, dễ gây hiểu sai nội dung: Dư luận Nhật Bản kêu gọi rút Đại sứ tại Trung Quốc phản đối “ngắm bắn” (GDVN). – Video: CSB Nhật Bản rượt Hải giám ngoài Hoa Đông 9 tiếng mùng 1 Tết (GDVN).

Tranh chấp Nhật-Trung: Thách thức cho nhiệm kỳ hai của TT Obama (VOA). – Học giả Nhật cảnh báo chính sách của Mỹ với Trung Quốc (ANTĐ).

Hải Phòng thu hồi khẩn cấp lồng đèn ‘Tam Sa’ (DLB). – Trung Quốc ngấm ngầm tuồn quả địa cầu “lưỡi bò” vào Philippines (GDVN).

Việt Nam lún sâu lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc (Người Việt).

– Tân Ngoại trưởng Mỹ và vấn đề nhân quyền Việt Nam (RFA). “Với những kinh nghiệm lâu năm khi còn là thành viên trong Quốc hội, ông ấy có thể giải thích với đối tác Việt Nam rằng có nhiều dân biểu và nghị sĩ quan tâm đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam đến mức nó có thể cản trở mối quan hệ chặt chẽ hơn mà các lãnh đạo Việt Nam đang tìm kiếm”.

3

<- NHẬT KÝ 3 NGÀY TẾT QUÝ TỴ 2013 (Bùi Hằng).

Xin có một lời khuyên (DLB). – Chúng ta có cần người cầm đầu? (DLB).

– Tấm bằng liệt sĩ (RFA). “Tôi mới có cầm ra, nó giựt nó xô tôi té xuống. Nó lấy cái bằng luôn. Nó hỏng trả. Bằng liệt sĩ đó. Nó giựt nó lấy mà tôi đòi nó không có trả rồi lấy cái gì đâu mà biết. Tôi già cả tôi quên, tôi đâu có nhớ ngày đâu mà cúng”.

Khẩu khí “ông chủ” trong Hiến Pháp – Nguyễn Ngọc Lanh (Cùng viết HP). “… hiến pháp phải viết thế nào để đầy tớ đọc, thấy sợ (tai họa bị đuổi là hiện thực chứ không ‘trên giấy’ đâu); còn ông chủ đọc thấy yên tâm, vì quyền dân cũng không chỉ ‘trên giấy’ – như từ 50 năm nay – mà trong tay dân còn thật sự có cái roi… Hình tượng tiêu biểu và bao trùm của quốc gia chỉ có thể là Nước và Dân; trong đó Nước đặt trên Dân (Dân sẵn sàng hy sinh tất cả bảo vệ Nước).  Không thể kêu gào học tập Cụ bằng cách tự tiện sửa lại danh ngôn của Cụ.  Tuổi đảng của tôi cao hơn tuổi đảng của mỗi quý vị ủy viên Bộ Chính Trị; nếu cần quỳ xuống lạy từng vị để phục hồi câu của cụ Hồ, tôi cũng quỳ”.

– 1609. GIẢI TRÌNH ĐỂ MONG TRÁNH SỰ HIỂU LẦM (Ba Sàm). Thư của tác giả Dương Phi Anh về bản Một dự thảo Hiến pháp để tham khảo đã đăng trên “Cùng viết Hiến pháp”. Bổ sung, hồi 10h35′, một thay đổi kỹ thuật đáng khen của trang “Cùng viết Hiến pháp”, giúp độc giả tiện theo dõi bài vở hơn: đó là khi truy cập, trang chủ được mở dần, cho thấy nhiều hơn những bài viết gần đây, không như ban đầu, phải bấm vào mấy dữ “Read more …” nhiều lần, rất bất tiện và nhiều người không biết.

Vàng Anh góp ý sửa đổi Hiến pháp (Đoan Trang). – Từ 1946 đến 2013: Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt (DLB).

Bánh vẽ “Nhân dân là chủ” (DLB). Nói về bài trên báo Tiền Phong: Nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực.

Nhân bài bình luận trên Dân Làm Báo, xin được nêu một hiện tượng phổ biến từ rất lâu, có lẽ phải kể từ sau 1975. Đó là thái độ của một số tờ báo, tổ chức ở hải ngoại không ưa, căm ghét cộng sản. Hầu như họ coi toàn bộ bộ máy chính quyền, đoàn thể, báo chí của nhà nước CSVN và những con người trong đó luôn luôn và hoàn toàn là một, mà hiếm khi tỏ ra khích lệ những cố gắng thay đổi thực trạng trong nước của rất nhiều con người trong đó; còn với những cố gắng nào đó của chính các cơ quan này thì họ lại càng tỏ ra không một chút niềm tin, khích lệ.

Thái độ này cũng đã đem lại hệ quả không lợi cho chính những người muốn đấu tranh cho tự do dân chủ ở trong nước, nên trong gần 40 năm qua, đã có những thay đổi ít nhiều, khẩu khí đã có giảm bớt căng thẳng, bài vở cũng đã có một chút tính đa chiều v.v… Tuy nhiên, căn bệnh tương tự những người cộng sản vẫn cứ hiển hiện rất nhiều. Khoảng cách giữa bộ máy tuyên truyền trong nước với một số người Việt, báo chí ở hải ngoại vẫn còn rất lớn. Không loại trừ tình trạng một số người bên trong hệ thống chính trị trong nước muốn dùng những thủ đoạn đen tối để khai thác tình trạng đó, nhằm phục vụ lợi ích riêng, cục bộ cho mình, bất chấp hậu quả xấu cho dân, cho nước.  Họ còn cài cắm người, kích động những cá nhân cực đoan trong các hội đoàn hải ngoại, tạo ra một thế lực tuy rất nhỏ nhưng lại to tiếng làm chính cộng đồng đông đảo phải ngại “dây vào”.

Những thất bại liên tiếp trong xây dựng kinh tế, phát triển đất nước của những người cộng sản, một phần là từ tâm lý nóng vội, “duy ý chí”. Tiếc thay, rất nhiều người không ưa cộng sản lại cũng mắc phải chính căn bệnh nóng vội đó. Họ không hiểu người cộng sản ở VN tại sao lại sợ cái “diễn biến hòa bình” đến thế. Không hiểu và khai thác nó, họ cứ tiếp tục “diễn biến ‘chiến tranh'” thì cứ mãi thất bại, hoặc càng tự làm khó và khổ mình.

– TS Cao Đức Thái, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quyền con người, Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh: Cần làm rõ hơn chế định quyền con người (QĐND). “Song pháp luật nói chung, Hiến pháp nói riêng luôn mang bản chất chính trị của nhà nước. Bởi vậy, Hiến pháp của bất cứ quốc gia nào về khách quan cũng không chỉ nhằm bảo vệ QCN mà còn bảo vệ chế độ xã hội. Đối với chúng ta, nếu không bảo vệ được chế độ xã hội XHCN thì cũng không thể bảo vệ được QCN”. Nói như ông tiến sĩ thì các nước tư bản không có quyền con người bởi họ không có chế độ xã hội XHCN thì lấy vì mà bảo vệ, mà theo ông TS thì, không bảo vệ được chế độ XHCN thì không có quyền con người!

Chủ tịch chúc Tết không nhắc tới Đảng (BBC). “Nếu so sánh với thư chúc Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hai năm trước đây, thì thư của Chủ tịch Trương Tấn Sang hoàn toàn không nhắc tới vai trò ‘dẫn đường’ của Đảng cộng sản, cũng như không có chữ Đảng, ngoại trừ hai từ ‘đồng chí’.  Thư của Chủ tịch Triết nhắc tới Đảng bốn lần.  Lời chúc Tết của ông Sang dường như lặp lại một số phát biểu gần đây của ông, trong đó ông nói ‘chúng ta phải biết hổ thẹn với tiền nhân’.

Hôm trước, một độc giả thân thiết, thường gửi những lời bình, hoặc phát hiện sắc sảo, đã đặt câu hỏi, sao mấy ngày Tết, hầu như chỉ thấy bác Chủ tịch nước xuất hiện, không thấy mấy bác kia. Đúng là có vẻ như vậy. Riêng với bác tổng, nghe tin từ nhiều ngày trước, hình như ngọc thể bác có bất an. Chợt nhớ tới câu nói của cố kinh tế gia – sử học Đặng Phong, rằng “nhiều khi cuộc đổi mới của lịch sử một dân tộc nó đi theo những chiếc xe tang”, trong một bài phỏng vấn trên BBC 6 năm trước, khi ông được hỏi “Đổi Mới ở Việt Nam cũng diễn ra khi mà Tổng Bí Thư Lê Duẩn, khi đó qua đời”. Thôi thì năm mới năm me, không nói điềm gở, chỉ hy vọng chút ít,  là cuộc đổi mới cho dân tộc, biết đâu nó sẽ phải bám theo sau cỗ xe … cứu thương? Thảm quá!

– Chúc tết các nhà khoa học ở TPHCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Từ trước đến nay, chúng ta có “cái bệnh” rất lớn là không dám nói lên sự thật. …” Vũ khí của chúng ta là dám nói lên sự thật (SGGP). Ái dà dà! Vậy mà đang có một loạt các động thái từ cấp rất cao gây sức ép đối với trí thức, nhà khoa học dám nói lên sự thật qua việc công bố và trao bản Kiến nghị về Hiến pháp 2013 đó bác Chủ tịch ơi. Bác không tin thì cử ngay ông trợ lý VBQ của bác, bạn cũ của tay BS, gọi điện cho hắn hỏi là rõ liền à!

4‘Đừng khoanh tay nhìn Đảng tan rã’ (BBC). Mà phải ra tay giúp đỡ nó … tự sát!  Nhà báo Hữu Thọ: “Tôi nhận thấy quan hệ giữa người Đảng viên bình thường và người lãnh đạo đang có xu hướng gia tăng khoảng cách, không còn được như thời chúng ta là những người đồng chí với nhau chung một chiến hào”. Đảng CS Pháp bỏ búa liềm trên thẻ Đảng (BBC). Dân Liên Xô lật đổ tượng Lenin sau một loạt biến cố chính trị hồi thập niên 90 =>

– Phạm Ngọc Cương: Tư duy tốt phải được kiểm chứng qua những hành động xuất sắc (Đào Tuấn).

Không ai là sao nghị trường (VNN).

– ĐẦU NĂM, GẶP CHỮ “DÂN” (Bùi Văn Bồng).

Doanh nhân và nền kinh tế định hướng XHCN (DLB).  – Bao giờ dân ta mới có được “Quan phụ mẫu” đau nỗi đau của dân? (VLB). – Nhà thơ Lê Duy Phương: Khai bút Xuân Quý Tỵ (Trần Nhương). “Nợ vòng vèo đang kéo nhau xuống hố/ Sáng tối đan xen chẳng rõ mặt người/ Ai sắm tết ai mua đào mai hàng trăm triệu/ Có thấu Bình Dương công nhân ăn mỗi bận 4000 đồng/ … Dân còn nghèo mà ngân hàng mọc lên như nấm/ Nợ xấu là gì hỏi mấy cô chú cho vay/ Máy in tiền quay cuồng như chong chóng/ Lương kỳ nào cũng toàn giấy bạc mới toanh”.

– Chuyến vi hành của vua Lê Thánh Tông và câu chuyện chống tham nhũng (GDVN).  – BÓP NGHẸT DÂN CHỦ KHÔNG THỂ CHỐNG THAM NHŨNG (Bùi Văn Bồng).

– Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ mạnh tay với sai phạm trong lĩnh vực ngân hàng (GDVN).  – Liên quan chút: Ngân hàng Úc bán phần hùn Securency (BBC).

– Đất đai sẽ phải được sử dụng hiệu quả hơn (VnMedia).

Bộ trưởng Thăng ‘mắng’ Chí Trung mỗi lần quay Táo Quân: “Tổ sư mày, sao mày cứ nói xấu tao thế?” (PetroTimes).

– 1610. Anh S., bạn tôi (Ba Sàm). Bài của Nhà văn Nguyên Ngọc gửi tới nhân đọc bài: Từ Hiệp định Paris đến “Bên Thắng Cuộc” (Diễn đàn/ BS). Ngoài ra, còn có bài liên quan của Nhà giáo Phạm Toàn: 1608. Ảo tưởng, ảo tưởng, rặt ảo tưởng … dzưng mà rất cần! (Ba Sàm).

– Nguyễn Hưng Quốc: Bên Thắng Cuộc: Một cuốn sách hay (2) (VOA’s blog). Bên Thắng Cuộc hay, rất hay, nhưng cũng giống như mọi cuốn tường thuật hay khẩu sử, nó là một cái gì dở dang. Nó là một khối quặng chưa được tinh chế. Nó cung cấp cho người đọc cả hàng ngàn câu chuyện từ cả mấy trăm người kể khác nhau để người đọc, hoặc các sử gia sau này, so sánh, diễn dịch, phân tích và/hoặc tổng hợp lại để thành một bức tranh hoàn chỉnh hơn”. Mời xem lại: Phần 1.

– Nhớ Tết Hà Nội sau bom B52 (TVN).

Đức Giáo Hoàng loan báo thoái vị (RFA).  – Ðức Giáo Hoàng sẽ từ giã giáo dân ngày 27/2 (VOA).  – Giáo Hoàng Benedicto XVI thoái vị : Quyết định bất ngờ, lịch sử (RFI). – Thế giới ca ngợi quyết định thoái nhiệm của Giáo Hoàng Benedicto 16 (RFI). – Giáo hoàng Benedicto 16, một nhân cách phức tạp (RFI). – Tín đồ Công giáo Việt Nam ‘cảm phục sự can đảm’ của Đức Giáo Hoàng (VOA). Tôi khen Ngài rất cam đảm để mà dứt bỏ tất cả quyền lực của mình”. ‘Giáo hoàng Benedict XVI khiêm tốn’ (BBC).  Vatican sáng lòa tia chớp (BBC). – Tiến trình bầu chọn Giáo hoàng mới (RFI). – Ai có thể là Giáo hoàng kế tiếp ? (USA Today/ Chuacuuthe). – Chùm ảnh về nhiệm kỳ ngắn ngủi của Giáo hoàng Benedict XVI (DT).

SÉT ĐÁNH NHÀ THỜ THÁNH PHÊRO Ở VATINCAN VÀI GIỜ SAU KHI GIÁO HOÀNG BENEDICT XVI TUYÊN BỐ TỪ CHỨC (BBC/ Reuters/ Phạm Viết Đào).Nhiều blogger cho rằng, sau khi TBT Nguyễn Phú Trọng qua thăm Đức Giáo Hoàng thì ngài từ chức. Blogger Huỳnh Ngọc Chênh bình luận trên FB: “Sau khi gặp đức Tổng bí lù, đức giáo hoàng nghĩ: hắn còn trẻ hơn ta mà đã lẩm cẩm lú lẫn rồi, huống chi ta quá khọm thế này, thấy sao chán chường quá… thôi nghĩ trớt cho rồi”. Mời xem lại: TÔI CHƯA BAO GIỜ GỌI ÔNG TỔNG BÍ THƯ LÀ TRỌNG LÚ (William Truong).

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 27 (Sống Magazine).

Người dân Tây Tạng không đón Năm mới trong tủi nhục (NTDTV/ Kichbu). Nếu chúng ta không làm gì ngay hôm nay, có lẽ đây sẽ là hình ảnh của Việt Nam trong tương lai.

Bắc Triều Tiên lại cho thử hạt nhân (BBC). – Bắc Triều Tiên thử hạt nhân lần ba (BBC). – Bắc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ ba (RFI). – Bắc Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ ba (VOA). – Bắc Hàn lại nổ thử nghiệm hạt nhân (RFA). – “Vụ thử hạt nhân mới nhất lớn gấp đôi năm 2009” (TTXVN).   – Triều Tiên cảnh báo sẽ có hành động mạnh mẽ hơn (TTXVN). – Triều Tiên đe dọa “trả thù không khoan nhượng” (TT). – HĐBA Liên Hợp Quốc nhanh chóng “lên án” Triều Tiên thử hạt nhân (KT). – Hội đồng Bảo an LHQ hứa sẽ có ‘biện pháp’ đối với Bắc Triều Tiên (VOA). – Hội đồng bảo An lên án vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên (VOA). – Thế giới phản ứng trước vụ thử hạt nhân của Triều Tiên (PT). – Triều Tiên thử hạt nhân, TQ bối rối (KP). – Cập nhật hình ảnh thử nghiệm hạt nhân của Triều Ti
ên
 (PN Today).

Việt Nam hết sức lo ngại trước việc thử hạt nhân (GDVN).  – Việt Nam lo ngại trước việc Triều Tiên thử hạt nhân (TTXVN).  – Thế giới lên án vụ thử hạt nhân lần ba của Bắc Triều Tiên (VOA).  – Dư luận thế giới tiếp tục lên tiếng về vụ thử hạt nhân (TTXVN). – Quốc tế đồng thanh lên án Bình Nhưỡng thử hạt nhân (RFI). – Bắc Triều Tiên thử hạt nhân, đồng minh Trung Quốc thêm khó xử (RFI). – Triều Tiên “tung đòn”, Trung Quốc choáng váng (VnMedia).  – Trung Quốc ‘chống đối’ vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên (VOA). – Kim Jong-un thách thức Tập Cận Bình? (BBC). – Dương Khiết Trì triệu Đại sứ Triều Tiên “cảnh cáo nghiêm khắc” (GDVN).

Đừng sợ. Viết thôi, cứ viết đi (Guardian/ Quê Choa).  – Myanmar cấp thị thực cho nhà báo nước ngoài (Sống mới). – Chuyên gia Trung Quốc nghĩ gì về quan hệ với Myanmar?  (KT).

13h45′:

Những người “nặng lòng” với biển, đảo quê hương (Phần 5) (Infonet).  – Lưu giữ truyền thống đóng thuyền câu lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (Tin tức). – Những bộ sưu tập bản đồ từ lòng dân (TT). – Tâm sự về Tết tiên đầu xa nhà của người lính đảo (TTXVN).

Đọc sử (Phương Bích). “vâng con đã khóc/ không phải vì quân xâm lược dã man, hiếu chiến bạo tàn/ con khóc vì một lẽ rất giản đơn/ những chiến sỹ hải quân/ những người anh của con cầm súng mà không được bắn/ máu của các anh thấm đỏ một vùng biển mặn/ như nước mắt tủi hờn bao thế hệ đi sau./ hải chiến Gạc ma?/ không!/ không phải thế đâu…”

Gian nan nghề ‘nín thở’ mưu sinh (NĐT). – Cảnh sát biển là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi (VOV). – Tuyến giao thông đảo Lý Sơn – cảng Sa Kỳ hoạt động trở lại (TN).

Phát hiện tiềm năng dầu khí “khủng” ở Biển Đông (DT).

Khẳng định cam kết ASEAN về phi vũ khí hạt nhân (TTXVN).

Quân đội Trung Quốc có 70% con một, toàn “cậu ấm” thiếu nam tính (GDVN).

Philippines thu hồi khẩn cấp quả địa cầu “lưỡi bò” của Trung Quốc (Sống mới).

Báo Hồng Kông: “Tranh chấp Trung-Nhật khiến Đông Nam Á xích gần về Mỹ” (GDVN).

Năm mới kể chuyện cũ – Cảm ơn “tổ chức Nhân dân” (Phương Bích). “Lúc nhận quà, một vị sư nữ có lời cảm ơn ‘tổ chức nhân dân’!  Chà! Cái từ nghe lạ tai quá. Từ thủa bé đến giờ, sống trong chế độ ‘xã hội chủ nghĩa’, quả là chưa từng nghe. Tôi nghe xôn xao ở một góc, thấy một người phụ nữ có lẽ không thuộc nhóm dân oan, cơ nhỡ ở đây đang lớn tiếng, bảo chị ta tưởng ‘nhà nước’ tổ chức phát quà nên đến lĩnh!

– Oanh Yến Thị Phạm: CUỘC CHIẾN TRONG YÊN LẶNG (Huỳnh Ngọc Chênh).

Ông Đinh Hùng Chung bị bắt   –   Ông Đinh Hùng Chung bị bắt với lý do đã có hành vi cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự   –   Lá đơn của ông Đinh Hùng Chung và Nguyễn Đức Thông (Nguyễn Tường Thụy).

Bên Thắng Cuộc/Quyền bính (3): Lê Khả Phiêu & Bill Clinton (Nguyễn Ngọc Chính).

– Nguyễn Quang Duy: Từ Cách Mạng Truyền Thông – Sang Cách Mạng Xã Hội (ChangeVN).

Chuyện “Lâm tặc” giữa trung tâm thủ đô Hà Nội và báo chí cách mệnh VN? (Nguyễn Hồng Kiên/ HDTG).

Câu chuyện đầu năm của “Tám” : Cú hích … đầu tôm! (Người Lót Gạch).

Vì một bản Hiến pháp của nhân dân (TT).

Có những cái đầu rất cũ (TTVH).

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường an toàn giao thông (TN).

Ký ức Mậu Thân (SGGP).

Vatican thừa nhận Giáo hoàng Benedict XVI dùng máy trợ tim (TN). – Giáo hoàng mới rất có thể sẽ là một người châu Phi (TTXVN). – Phim Ý “tiên đoán” việc Giáo hoàng từ chức từ năm 2011? (TN). – Đức Giáo Hoàng không giữ vai trò nào trong việc chọn vị thừa kế (VOA).

Quân đội Trung Quốc có 70% con một, toàn “cậu ấm” thiếu nam tính (GDVN).

Bắc Triều Tiên có báo trước về vụ thử nghiệm hạt nhân (VOA). – LHQ lên án Bắc Triều Tiên thử hạt nhân (BBC). – Hội đồng Bảo an LHQ lại chỉ trích Triều Tiên thử hạt nhân lần 3 (TN). – Hội đồng bảo an LHQ lên án mạnh mẽ Triều Tiên (TT). – Triều Tiên khiến Trung Quốc choáng váng (VnMedia). – Trung Quốc sẽ chỉ ‘siết’ nhẹ Triều Tiên (Sống mới).1

15h40′ – Sáng nay, MỘT NHÀ SƯ TÂY TẠNG TỰ THIÊU TẠI KATHMANDU, NEPAL (Nguyễn Phú). =>

21h10′:

Mùa Xuân về nhớ Trường Sa (CP).  – Cảm xúc ở những vùng đất thiêng của Tổ quốc (VOV).

Huyện đảo Lý Sơn khai hội đua thuyền (TN).

Biển Đông có trữ lượng dầu khí khổng lồ (NLĐ).

Philippines khẩn cấp thu hồi địa cầu “lưỡi bò” của Trung Quốc (PT).

– Phỏng vấn Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Lê Minh Thông: Hiến pháp là của nhân dân (ĐBND).

Chủ tịch nước: Xây dựng nông thôn mới phải biết lấy sức dân (VOV).

Ông Vũ Khoan và 3 điều tiếc nuối khi đương chức (ĐV).

– Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Lắng nghe những góp ý chân thành (PLXH).

Bộ trưởng Công an: ‘Không để tội phạm lộng hành’ (VNN).  – Nga bắt một nữ công dân Việt bị Interpol truy nã (TTXVN).

Giáo hoàng Benedict XVI xuất hiện trước công chúng (TN).  – Giáo hoàng sẽ chia tay các giáo dân vào ngày 27/2 (TTXVN).  – Giáo hoàng ra đi và cơn khủng hoảng của Vatican (TTXVN).  – Giáo hoàng Benedict làm gì sau khi từ nhiệm? (VTC).

Một nhà sư Tây Tạng tìm cách tự thiêu ở thủ đô Nepal (TNNN). Theo các nhân chứng, khi đã châm lửa nhà sư hét lên những khẩu hiệu chống Trung Quốc”.

Hội đồng bảo an LHQ ra tuyên bố trừng phạt Triều Tiên  (DT).  – LHQ sẽ trừng phạt Triều Tiên thế nào? (VNN). – Vì sao Triều Tiên “chọc giận” Trung Quốc? (VnMedia).  – Trung Quốc sẵn sàng “trừng phạt” Triều Tiên đến mức nào? (TQ). – Dân Triều Tiên hào hứng về vụ thử hạt nhân lần 3 (TN). – Các nước láng giềng Triều Tiên chuẩn bị quân sự (NLĐ).  – AP: Triều Tiên cho nổ hạt nhân để gây sức ép với Mỹ trên bàn đàm phán (GDVN).

KINH TẾ

Nỗi buồn ngân sách (VnEconomy). – Nhà nước rút lui để đột phá (VEF).

– TS Alan Phan: ‘Việt Nam chưa đủ nóng để hút vốn ngoại’ (VNE). – Năm Tỵ, chứng khoán Việt sẽ giành lại điểm đã mất? (DV).

– Xóa nợ xấu bằng những giải pháp mạnh và triệt để (VnEco). – M&A 2013: Những ngân hàng nào sẽ được “xướng” tên? (CafeF).

– Tìm lại và làm mới mình (VEF).

– Xuất khẩu dệt may: Vệt sáng có kéo dài? (VOV).

– Từ nông dân nghèo trở thành giám đốc (DV). – Mắt mù, thân hình teo nhỏ, vẫn điều hành gia trại (DV).

– Tiến sĩ Alan Phan: ‘Bắt bệnh’ các đại gia Việt (BSC).  – Đại gia Diệu Hiền chỉ mong hai chữ bình yên (TP). – Doanh nhân Việt chuẩn bị tinh thần sau ‘bão’ (VNE).

– Những dấu mốc của cà phê Việt (VnEconomy). – Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ: ‘Tôi sẽ chinh phục nước Mỹ’ (PT).

Đường thành công của những triệu phú người Việt trên đất Mỹ (PLVN).

BĐS năm Quý Tỵ: Giới đầu tư chỉ nên đọc sách, tránh mất tiền oan (Sống mới).

Vẫn điệp khúc giá thực phẩm tăng dịp tết (TBKTSG).

– Ngoạn mục rau quả thoát “tắc đường” (DV).

S&P, Fitch nâng mức tín nhiệm nợ công của Ireland (TTXVN).

Đồng Yên tăng giá và phản ứng của G7 (BBC).

Châu Âu: Ngân sách khắc khổ mâu thuẫn với mục tiêu tăng trưởng (RFI).

Kinh tế sẽ là trọng tâm bài diễn văn về Tình trạng Liên bang (VOA). – Tổng thống Mỹ kêu gọi kích thích kinh tế trong thông điệp liên bang (RFI).

13h45′:

2012 – Năm nhiều chuyển động của hệ thống ngân hàng (VTV). – Những ai đang sở hữu Ngân hàng Đông Á? (CafeF).

– Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Niềm tin sẽ là cơ hội (ĐT). – Năm 2013: Doanh nghiệp sẽ tận dụng mọi cơ hội (PT).

Tỷ giá năm 2013: Có nên phá giá VND ở mức 4%? (TBKTSG/GDVN).

Vàng tăng giá, coi chừng “chết sặc” vì lướt sóng (VnMedia).

Từ 1-3: Chứng khoán trên tài khoản ký quỹ, cầm cố không được chuyển nhượng (Hải quan). – “Bóng ma” tài chính – ngân hàng “đè” chứng khoán (PT).

Năm Quý Tỵ, chuyên gia phong thuỷ “phán” gì về doanh nhân Việt? (LĐ). – Thăng – trầm doanh nhân tuổi Tỵ (P1) (DT). – Năm 2013, đại gia nếu thích “oai” sẽ không lối thoát (VTC).

Công nghiệp cơ khí: Khi cung chưa thể gặp cầu (VOV).

Năm 2013, xuất khẩu của Việt Nam sẽ vẫn khả quan (NDHMoney).

Hồi sinh thương hiệu gốm cổ Bồ Bát (Sống mới).

Chuộng rẻ, Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc  (PN Today).

Giá thực phẩm tiếp tục leo thang dù sức mua yếu (TTXVN).

EU nhất trí để thị trường quyết định tỷ giá hối đoái (VOV).

Nhật có cơ thoát suy thoái nhờ trời lạnh (VNE).

Các nước G7 tranh cãi về giá trị của đồng tiền (VOA).

21h10′:

– Phỏng vấn TS Trần Đình Thiên: Cơ hội nói thật và làm thật (TP / Ba Sàm).

– Phỏng vấn cựu PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN TÀI CHÍNH – NGÂN SÁCH ĐẶNG VĂN THANH: Cuộc “vượt dốc” của nền kinh tế trong năm 2013 có nhiều triển vọng thắng lợi (ĐBND).

Bước ngoặt trong đầu tư công (VnEco).

Thu hút FDI: Bước chuyển chiến lược (ĐT).

Qũy tín dụng được chuyển đổi thành Ngân hàng hợp tác xã (VOV).

Điểm mặt các thương hiệu vàng miếng đã biến mất (Vietstock).  – Thị trường châu Á nghỉ Tết, giá vàng lao dốc (VOV).

Vì sao quan tâm thị trường chứng khoán (VF).  – Năm 2013 thị trường sẽ có nhiều “con sóng” để CTCK tăng doanh thu (CafeF).

Bộ trưởng Xây dựng: Sẽ có nhà giá 3–5 triệu đồng/m2 (VTC).  – Bất động sản một năm… đông cứng (VnEco).  – Hỗ trợ bất động sản không “quên” kiềm chế lạm phát (VOV).

Chợ tết mang tính lãng mạn của đời sống văn hóa Việt Nam (TN).

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Lào (TTXVN).

Nhật: doanh thu ngày Tết giảm vì vắng khách Trung Quốc (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nới thêm câu phép vua thua lệ làng (PT).

– CÁC BÀI THƠ CỦA PHẠM SƯ MẠNH  ĐƯỢC VIẾT KHI ĐI TUẦN TRA  BIÊN GIỚI PHÍA BẮC VIỆT NAM  HỒI GIỮA THẾ KỶ THỨ MƯỜI BỐN (Gió-o).

– ‘Hữu thư chân phú quý’ (PT).

– Giữa đạo và đời (TVN). – Hương của nhang.

Tết này ông đi đâu? (Trần Kỳ Trung). – Chưa biết đi đâu thì đi theo “cụ Bá” nè: Ông Nguyễn Bá Thanh tham quan đường hoa xuân (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nguyễn Nhã: TRIẾT LÝ CỦA BÁNH CHƯNG TẾT VIỆT (Tễu).

Khi những Ông Táo về giời: niềm vui bất ngờ lúc đầu xuân (Sống mới).

Phóng sinh chim, hóa vàng cầu an năm mới (TBKTSG).

– Huỳnh Văn Úc: Hóa vàng (Nguyễn Tường Thụy).

– Phan Thanh Minh: ĂN TẾT CÙNG NGUYỄN HUỆ (Huỳnh Ngọc Chênh).

Trên chuyến tàu đêm giao thừa (Vương Trí Nhàn).

Lâm Thế Nguyên – Hy vọng Xuân này sẽ mới! (Dân Luận).

Sống như rắn (DT).

– Nguyễn Khắc Phục: Mấy dòng khai bút đầu năm (Trần Nhương).

Được làm tể tướng nhờ… đi Tết hoàng đế (Xzone).

– VUA MINH MẠNG LÀM THƠ VỀ KINH TẾ ! (Ngô Minh). – VUA MINH MẠNG LÀM THƠ VỀ NHÀ NÔNG (Nguyễn Trọng Tạo).

– NGÀY XUÂN ĐỌC THƠ VUI BẢO SINH (Nguyễn Trọng Tạo).

– Ngày Tình Nhân: Thông điệp tình yêu (VOA).

– Ca sỹ Lệ Hằng: Có lỗi khi trở về quê hương quá trễ (VOV).

Thủy quân Lục chiến Mỹ trao quà Tết cho trẻ em Việt Nam (VOA).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 15) (Nhật Tuấn).

SỰ THẬT VỀ CÁI CHẾT NHẤT LINH (DĐ/ TNM).

– Huỳnh Văn Úc: Hóa vàng (Nguyễn Tường Thụy).

– Bùi Văn Nam Sơn: CỨ KIÊN TRÌ, RỒI MÙA HOA TRÁI SẼ TỚI (SVVN/ Diễn Đàn).

– Nơi neo giữ câu hát Sình ca (VOV). – Hát Xoan – Di sản văn hóa độc đáo của người Việt (TTXVN).

Phan Thanh Liêm: Người tiên phong đưa thủy đình…về nhà (DT).

Bích Câu Đạo quán và mối tình thư sinh-tiên nữ (TTXVN).

ĐẠO PHẬT ĐANG Ở ĐÂU TRONG XÃ HỘI VIỆT NAM? (William Truong).

1– Trần Đăng Khoa: Lê Thiết Cương – giản dị mà không giản đơn (ND). = >

Nhớ nước mắm quê nhà (Nguyễn Văn Tuấn).

Mathilde Tuyết Trần, người phụ nữ của quá khứ, hiện tại, và tương lai (VOA).

Chuyện thú vị về chiếc đồng hồ lộ máy (PetroTimes).

Tái hiện lại bộ phim “Chicago” trên sân khấu Oscar (TTXVN).

– “Người tù khổ sai” của nghệ thuật diễn xuất (TTVH).

10 điều không bao giờ có thực của phim Hàn Quốc (TTXVN).

13h45′:

LỊCH HỘI XUÂN QUÝ TỴ 2013 (Tễu).

NGUYỄN HỒNG KIÊN: VỀ CÁI GỌI LÀ “LỄ KHAI ẤN ĐỀN TRẦN” (Tễu).

Đầu năm thăm đền Thác Cái (Hải quan).

Giọng hát Then cổ mượt mà trên sóng Phát thanh Việt Bắc một thời (DT).

Bửu Chỉ: Muốn tiến bộ, phải tự lột da mình… (TTVH).

NGÀY XUÂN ĐỌC THƠ VUI BẢO SINH (Nguyễn Trọng Tạo).

NGHỀ THẦY… (Văn Công Hùng).

Dịch giả trẻ Lục Hương: Tôi thay đổi theo Hà Nội đổi thay (TTVH).

Trần tục (TP).

Khi kịch Lưu Quang Vũ trở về… (TTVH/DV).

Trịnh Nam Sơn – Ca sỹ bất đắc dĩ (TP).

Báo Pháp ca tụng ‘Văn hóa phở Hà Nội’ (Infonet).

21h10′:

Người dân phải là chủ thể bảo tồn di sản (CP).

Hương Canh vào hội kéo song (TP).  – Chợ đình Bích La (PNTP).  – Mùng 4 Tết, người dân nô nức trẩy hội Yên Tử (GDVN).  – Ấn tượng lễ vật làng Mai Động – Hà Nội (PT).  – Về Đồng Kỵ rước “pháo” đầu năm (TT).  – Lễ hội Đu tiên – nét đẹp truyền thống ngày xuân (VTV).

Nghệ nhân xẩm Hà Thị Cầu: Trời thương phận mỏng (VTC).

Những người giữ “hồn” Hồ Gươm (PT).

Ăn tết bằng… tranh! (TN).

Đám cưới Chăm – Rực rỡ, công phu và trang trọng (TTXVN).

Năm 2012 và những thảm họa showbiz Việt (TQ).

200 năm truyện cổ Grim-di sản văn hóa thế giới (VOV).  – Nghệ thuật thoả hiệp của anh em nhà Grimm (VNCA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận: Việc gì thấy đúng tôi nhất định sẽ làm … như không đúng? (GD&TĐ). – Sự dối trá không thể sống trong một xã hội trọng sự công chính (DT).

Khẩn trương soạn thảo văn bản QPPL triển khai thi hành Luật GD Đại học (GD&TĐ).

Tết thầy (GD&TĐ). – Tết thầy: Nét đẹp văn hóa của người Việt (VnMedia).

Văn hóa làng và truyền thống hiếu học (GD&TĐ).

Du học trường Luật, chọn trường thế nào? (IOne).

6<- Chân dung giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2012 (GDVN). – Trò chuyện với nữ phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam (VTC/GDVN).

– Khi con vỡ òa tiếng khóc (NLĐ).

– Ấp ủ cho sự học (TN).

“Bí kíp” học giỏi của các thủ khoa Sử, Địa (DT).

– Người bạn lớn của GS Ngô Bảo Châu ‘giải bài toán’ lương giáo viên (GDVN).

Dùng học sinh khen học sinh (Kiến thức).

Khi con bạn ghét thầy cô của chúng (Sống Magazine).

– Chỉ cần có ý tưởng và đam mê (TT).

– Ghi chép Văn hóa: Từ 1 chiếc ô tô (TTVH).

Phát minh thay đổi thế giới (NLĐ).

13h45′:

Bộ trưởng đi chân đất và làm cách mạng giáo dục (VietQ).

Đề nghị thi đại học bằng phương pháp kiểm tra năng lực (Hải quan).

Miễn, giảm học phí: Nên theo đối tượng, không theo địa bàn (CP).

Chuyện một người thầy của đỉnh cao toán học (Infonet).

Những ‘bản sắc Việt’ khắp năm châu (TP).

Khuyến khích trò dám nghĩ mới, làm khác (KT).

Khi học sinh đi làm lúa (SGGP). – Hạt ngọc ở đồng chó ngáp (SGGP).

21h10′:

Một nền giáo dục đàng hoàng (TN).

Sứ mệnh mở mang đầu óc con người (LĐ).

Đề xuất bỏ việc miễn giảm học phí theo địa bàn (GDTĐ).

GS Ngô Bảo Châu: Thành triệu phú thích thú nỗi gì nếu… (LĐ).

Ở đâu anh trí thức làng? (LĐ).

Lê Tuấn Hoa: Thầm lặng toả sáng (NLĐ).

Không để học sinh vô cảm với văn học (KT).

Ba đột phá khoa học thế giới (TQ).

Sụp nhà máy điện hạt nhân Chernobyl do tuyết rơi (TTXVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tết Quý Tỵ ‘trầm’ và không ‘hào hứng’ (BBC).

Năm Tỵ, người Việt trẻ xa Tổ quốc mong gì? (DT).

Bủ già và tết (DT). Mới đọc cái tựa tưởng đâu nói về Booyah (Bủ già) của Jim Cramer, là chuyên gia đầu tư chứng khoán ở Mỹ trong chương trình Mad Money của CNBC, nhưng không phải.

– Ngày tết, chớ để mắc “bệnh từ mồm” (DV).

– Hai chủ lò mổ chết nghi liên quan đến heo bệnh (SGGP).

– “Ở bên này lại nhớ bên kia” (DV).

– Hải Dương: Xác pháo vẫn đỏ đường như chưa hề bị cấm đốt (DV).

7Mẹ già 13 năm ngủ ngồi vì sợ con đẻ hành hung? (PLVN).

Cái Tết hạnh phúc của tử tù thoát chết nhờ niệm Phật (PLVN/ DT). =>

Hai vợ chồng nghèo bất lực nhìn con đau đớn (DT).

– Trận chiến giữ những người nuôi chó và “cẩu tặc” ở Việt Nam: In Vietnam, a battle of the wits between dog owners and dog thieves (Asahi Shimbun).

Những câu chuyện đầy chua xót về tình người (VnMedia).

Ly kỳ chuyện “cá voi cứu người, chữa bệnh” (DT).

– Hà thành có “Vua săn rắn độc” (DV). – Không nên tin chuyện rắn trả thù (GD&TĐ).

– Suối cá lạ dưới chân núi Trường Sinh (VNE).

Hơn 1.200 tàu đánh cá ở Cà Mau ra khơi đầu năm (TTXVN).

Gia đình tỷ phú cũng… khổ (DV).

– Đến thời của những kỹ nam? (ANTG/ NLĐ).

– Phụ nữ Ai Cập tranh đấu chống tấn công tình dục của đám đông (VOA).

13h45′:

Tìm ‘tên tuổi’ cho 6.000 đồng đội Trung đoàn Tu Vũ anh hùng (NĐT).

Người bưu tá gù cả đời đạp xe đưa “tin” (DT).

Ớn lạnh ở Bàu Sấu (TP).

Huyền thoại Ako Dhong – buôn giàu mạnh nhất Tây Nguyên (DV). – Trang phục Hà Nhì mang sắc xanh vùng Tây Bắc (TTXVN). – Bánh láo khoải đón Tết của người Mông (TT). – Theo người Rục săn chuột ‘tuyệt chủng’ (TP/VNN).

Báo Người Lao Động nỡ lòng nào????? (Phair Zios).

Nghề vệ sĩ khác xa phim hành động (TP).

Đời sống sao biển dưới đáy đại dương (BBC).

21h10′:

Lộc biển đầu năm (TN).  – Đi chợ cá … đầu Xuân (DT).

Xuân đến với xóm nghèo (PNTP).  –  Tết nơi miền Tây miệt vườn (PNTP).

Vì sao đặc sản Tết quê Chí Phèo trở nên nổi tiếng? (KT).

Trộm khoắng sạch nhà, còn gửi lại… con dao Thái (TT).   – Những vụ say xỉn gây án mạng với lý do “trời ơi” (KT).

Tộc người nơi tận cùng sông Giăng (TP).

Gây sốc vì mang thịt rắn từ VN sang New Zeland (NLĐ).  – Ở trại rắn lớn nhất nước (TT).

Đà Nẵng: Rác dồn ứ khắp các con ngõ (VTC).

QUỐC TẾ

Lực lượng nổi dậy Syria chiếm được sân bay quân sự Alep (RFI).  – Phiến quân Syria chiếm được sân bay quân sự, bắt 50 quân chính phủ (GDVN). – Phe nổi dậy Syria chiếm được căn cứ không quân ở Aleppo (VOA).

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại thủ đô Ai Cập (VOA).

Bắt nghi can bắn chết thiếu nữ biểu diễn tại lễ nhậm chức của TT Obama (VOA).

Mỹ lên án Sudan ân xá kẻ giúp các phần tử khủng bố vượt ngục (VOA).

Chuyện thịt lừa châu Âu (BBC). – Thịt ngựa ‘ngon và ít mỡ hơn bò’ (BBC). – Vụ “treo thịt bò bán thịt ngựa” được đưa ra “mổ xẻ” tại Liên Hiệp Châu Âu (RFI).

Các giới chức Afghanistan thừa nhận tù nhân bị tra tấn (VOA).

Rồng Rắn lên mây (Người Việt).

Guinea, Liberia để tang các nạn nhân vụ rớt máy bay (VOA).

2012, năm kỷ lục về an toàn hàng không (RFI).

13h45′:

Chính phủ Syria đã sẵn sàng đàm phán với phe đối lập (VOV). – Quân đội Syria để mất sân bay quân sự (GD&TĐ). – Liên hiệp quốc: Gần 70.000 người thiệt mạng ở Syria (VOA).

IAEA và Iran hôm nay đàm phán về hạt nhân Iran (VOV). – Iran bất ngờ đòi hủy diệt toàn bộ vũ khí hạt nhân (Sống mới).

23 vị khách mời đặc biệt đến nghe Diễn văn về Tình trạng Liên bang (VOA). – Ủy ban Thượng viện Mỹ đưa việc đề cử ông Hagel ra phiên họp khoáng đại (VOA). – Thượng viện Mỹ bỏ phiếu tái tục luật bạo hành đối với phụ nữ (VOA). – Tổng thống Obama đọc diễn văn về Tình trạng Liên bang (VOA).

Mỹ bắt đầu chuyển quân bị khỏi Afghanistan (PT).

Những loại tên lửa “đáng sợ” nhất thế giới (VnMedia).

Vladimir Putin: Lính Nga sẽ chỉ phải huấn luyện 4 thay vì 6 tháng (GDVN).  – Nga cấm quan chức mở tài khoản ngân hàng nước ngoài (TN).

Cựu Tổng thống Kyrgyzstan bị kết án vắng mặt (VOA).

Bạo động ở Ấn Độ, 11 người thiệt mạng (VOA).

Hạ viện Pháp thông qua dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính (TN).

21h10′:

Liên Hợp Quốc ước tính 70 ngàn người chết ở Syria (TNNN).  – Nga cung cấp cho Syria phương tiện phòng không, chứ không phải máy bay (TNNN).

LHQ: Mali có nguy cơ rơi vào vòng xoáy bạo lực mới (TTXVN).

Palestine hoan nghênh Tổng thống Obama thăm Trung Đông (VOV).

Tổng thống Obama đọc thông điệp liên bang (TN).  – Thông điệp Liên bang: Obama cam kết hồi sinh kinh tế (VNN).  – Obama: Mỹ cần một “chính phủ khôn ngoan hơn” (TBKTSG).  – Mỹ tuyên bố sát cánh cùng các đồng minh châu Á (TN).  – Phản ứng đầu tiên trước thông điệp của Tổng thống Obama (VOV).  – Tổng thống Mỹ Obama ký sắc lệnh về an ninh mạng (TTXVN).

Tấn công căn cứ quân sự Thái Lan, 16 tay súng bị tiêu diệt (DT).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 12/02/2013; + Gala Ngày trở về – Phần 1 – 12/02/2013; + Gala Ngày trở về – Phần 2 – 12/02/2013; + Phim tài liệu: Đoàn Phạm Khiêm – tôi cũng là người bình thường; + Thể thao 24/7 – 12/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 12/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 12/02/2013; + Thời sự 12h – 12/02/2013; + Thời sự 19h – 12/02/2013.

* RFA: + Sáng 12-02-2013

Tối 12-02-2013

* RFI: 12-02-2013

107 bình luận trước “Tin thứ Tư, 13-02-2013”

 1. Hà Huy said

  Năm mới quý tỵ xin mọi người dự đoán . Trung cộng và Việt cộng , chế độ nào sụp trước và trước năm 2015 ?

 2. Cựu quân nhân F316 said

  Một mong ước nho nhỏ:
  “Vì nhân dân quên mình” là tên của một hành khúc do Doãn Quang Khải (học viên khóa 6, Trường lục quân Việt Nam) sáng tác vào tháng 5 năm 1951, nói lên nguồn gốc “từ nhân dân mà ra”, mục đích “vì nhân dân mà chiến đấu” của Quân đội nhân dân Việt Nam, ca ngợi quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân, sự tin yêu của nhân dân với quân đội. Bài hát được giải thưởng của Hội văn nghệ Việt Nam (1952-1953). Đây là một trong những bài hát truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, được sử dụng làm nhạc hiệu cho các chương trình phát thanh quân đội nhân dân và truyền hình quân đội nhân dân.(wiki)

  VÌ NHÂN DÂN QUÊN MÌNH

  Sáng tác: Doãn Quang Khải
  Trình bày: Doãn Tần – Thanh Vinh

  Vì nhân dân quên mình
  Vì nhân dân hy sinh
  Anh em ơi, vì nhân dân quên mình
  Đoàn Vệ quốc chúng ta ở nhân dân mà ra
  Được dân mến, được dân tin muôn phần

  Thề vì dân suốt đời
  Thề tranh đấu không ngừng
  Vì đất nước thân yêu mà hy sinh
  Thề diệt hết đế quốc kia, giành tự do hòa bình
  Đoàn Vệ quốc quên mình vì nhân dân

  Thề noi gương Bác Hồ
  Vì nhân dân gian lao
  Trong bao năm Người tranh đấu không ngừng
  Người chỉ biết có dân, ngày ngày lo sao cho
  Toàn dân ấm, toàn dân no, được học hành

  Người chỉ vui khi nào
  Toàn dân hết đau thương
  Người tranh đấu đem tương lai về cho dân
  Đoàn Vệ quốc chúng ta là con yêu của Người
  Thề noi gương suốt đời vì nhân dân.

  Nguồn nhạc: nhaccachmang.net (nguoi-linh-tre)
  Bình luận
  2 bình luận trong Vì nhân dân quên mình

  ThanhHaiNam:
  12/12/2011 2:26 PM

  “Tôi ngẫu nhiên viết bài hát “Vì nhân dân quên mình” từ xúc cảm mãnh liệt của một người lính say mê lý tưởng, không ngờ lại thành công. Ca khúc được đồng bào hát, được sử dụng làm nhạc hiệu chương trình phát thanh và truyền hình Quân đội…”, nhạc sĩ tâm sự.

  Đồng đội vẫn trìu mến gọi Doãn Quang Khải là Khải “Nhạc Sĩ”. Ông đã đi qua cái thời tuổi trẻ sôi nổi cùng những bạn bè chỉ biết sống hết mình vì sự nghiệp giải phóng đất nước. 38 năm đời lính trở lại quê hương, chẳng có mấy tài sản, nhưng chưa bao giờ ông vơi niềm tin vào những gì mà thế hệ những người lính như ông đã dày công vun đắp. Đầu năm 2004, Bệnh viện 108 (Bộ Quốc phòng) đã hỗ trợ xây tặng ông một phòng riêng trên mảnh đất của gia đình để tỏ lòng tri ân với một cựu binh còn nhiều khó khăn trong cuộc sống.

  Thật bất ngờ, sau hai năm liệt nửa người, di chứng của bệnh huyết áp cao, nhạc sĩ Doãn Quang Khải đã luyện tập để tự mình đi lại được. Người lính Tây Tiến năm xưa không cho phép ông đầu hàng số phận. Ông vẫn say sưa kể về những kỷ niệm chiến trường, về tâm trạng khi viết ca khúc Vì nhân dân quên mình. Những ký ức về một thời tuổi trẻ lại có dịp bừng lên.

  Sau nhiều đêm suy nghĩ tìm cấu tứ cho sáng tác, tình cờ ông đọc được tờ báo có dòng tít “Vì nhân dân phục vụ” rất trùng với những suy nghĩ của ông về tinh thần quân đội ta. Đêm hôm đó, ông đã thức đến 3 giờ sáng để hoàn thành bài hát với chủ đề Vì nhân dân quên mình. Cả ngày học và rèn luyện trên thao trường, chẳng còn dư chút thời gian riêng tư nào, kỷ luật của trường lại nghiêm ngặt, đúng 21h, tất cả học viên phải tắt đèn đi ngủ. Doãn Quang Khải cứ nằm trằn trọc suy nghĩ, nghĩ được câu nào hoàn chỉnh, ông lại cầm giấy bút ra vườn hoa góc trường có đèn sáng để ghi lại. Ghi xong lại chạy vào phòng, nghĩ được đến đâu lại chạy ra ghi. Cứ quy trình ấy, đến đúng 3 giờ sáng, bài hát đã hoàn thành.

  Ca khúc của người lính chưa từng học qua một lớp âm nhạc nào, chưa từng chạm vào cây đàn mà chỉ có niềm say mê và ngưỡng mộ những bản nhạc, giai điệu chắt ra từ cuộc sống, đã được cả trung đội hát, được đăng lên báo tường, trở thành tiết mục mở đầu của các chương trình văn nghệ của trường.

  Sau này, khi nhận nhiệm vụ tại Phòng Tuyên huấn, tham gia làm báo của mặt trận, ông có thêm ca khúc Biết ơn Đảng. Ca khúc Vì nhân dân quên mình khi được phổ biến trên báo chí đã liên tiếp nhận được các giải thưởng, mà mãi sau này tác giả mới được biết.

  Giờ đây, khi đôi mắt của người lính già không còn tinh anh nữa, một bên mắt của ông không còn cảm nhận được ánh sáng nhưng ngày nào ông cũng đọc sách báo, đọc như một thói quen khó bỏ, đọc để cảm nhận cuộc sống đang ào ạt ngoài kia mà sức vóc của tuổi già không cho phép ông còn hoà nhịp. Bạn bè, đồng đội và người dân quê hương ông luôn tự hào vì nhạc sĩ gắn bó với làng quê mà vẫn giữ được cốt cách đáng quý của người lính “Vì nhân dân quên mình”.
  (Theo Công An Nhân Dân)
  Reply
  toquocghicong:
  24/09/2011 2:00 PM

  Bác Doãn Quang Khải tuyệt vời cá nhân tôi thấy bài này tương đương quốc ca(một chính quyền được công nhận phải vì nhân dân)

  http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/vi-nhan-dan-quen-minh

 3. Dương Lê Tiến said

  Vừa xem xong chương trình Người Đương Thời trên VTV1 (lúc 9h tối 13/2/13) ít phút trước, mình đặc biệt lưu ý chi tiết anh Chí Trung vô tư nhận quà tặng vài chục triệu từ “một người đứng đầu một bộ”. Bỗng mình nhớ đến những lời trần tình cuối chương trình Táo Quân 2013 của anh. Thật là cảm động trước tình bạn cao cả của anh Chí Trung với “người bạn lớn” đó. Mình chỉ thấy hơi tiêng tiếc giá như anh Chí Trung cũng là bạn/người quen… với những người tiền nhiệm của “một người đứng đầu một bộ” như thế này thì Chí Trung đỡ nghèo khổ như ngày hôm nay!?

 4. Hoàng Khải said

  http://hn.nhac.vui.vn/mot-mua-xuan-nho-nho-kim-phuc-nhieu-ca-si-m186323c56p1507a14331.html

 5. […] Tin thứ Tư, 13-02-2013 […]

 6. Hoa Cải said

  Đảng CS Pháp bỏ búa liềm, lấy ngôi sao năm cánh làm nhãn mới mà không đến lăng đồng chí Nguyễn Tất Thành – thành viên sáng lập đảng CS Pháp 1920 dâng hương xin phép. Mấy tay này chẳng nhớ tổ nhớ tông gì cả. Đúng là cộng sản dù ở đâu cũng giống nhau.

 7. TỄU said

  Miền Bắc Việt Nam, cái nôi văn hóa của cả dân tộc trong những ngày đầu xuân có rất nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức để người dân vui chơi và cũng là dịp bày tỏ ước vọng mưa thuận gió hòa trong xã hội nông nghiệp của Việt Nam.

  Xin khuyến nghị chư vị không nên về đền Trần (Nam Định) vào tối 14 tháng Giêng để tham gia lễ hội ban ấn, vì đó chỉ là cái dấu ấn bịp bợm mà Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và tỉnh Nam Định đem ra để kiếm chác. Nếu chư vị vì tưởng nhớ công đức của các vua Trần và Đức Thánh Trần, xin tránh đến đó vào đêm 14 tháng Giêng. Tương tự lễ phát lương ở đền Trần Thương ở tỉnh Nam Hà cũng là bịa đặt, xuyên tạc lịch sử nhằm kiếm chác.

  • tiến sĩ giấy said

   Mê tín! Hoan hô anh đồng nghiệp

  • Chanh said

   Đó là chưa kể đến chuyện quăng tiền lên kiệu nữa đấy 🙂 Phải công nhận Bộ Văn Hoá rất biết cách lợi dụng lòng mê tín của dân để làm tiền.

 8. KL said

  “Ghi chép Văn hóa: Từ 1 chiếc ô tô” (TTVH)
  “…Năm 1901: Hà Nội có 1 chiếc xe ô tô.
  Những năm 1930: Hà Nội có 30 xe ô tô
  Năm 1954: Hà Nội có 171 xe ô tô
  Năm 2012: Toàn quốc có hơn 1.500.000 xe ô tô”.
  Một triệu rưỡi ô tô nầy đều là mua của thiên hạ hoặc lắp ráp theo dây chuyền công nghệ nước ngoài, tỉ lệ nội địa gần như không có gì (trong nước chưa sản xuất được ốc vít tiêu chuẩn).
  —————-
  Dưới sự “kềm kẹp của Mỹ Ngụy”, vào những năm 1970* miền Nam đã làm ra được chiếc xe nầy, với tỉ lệ nội địa hóa là 40%.
  http://hoiquanphidung.com/showthread.php?6142-Xe-La-Dalat-Made-in-Vi%E1%BB%87t-Nam-C%E1%BB%99ng-Ho%C3%A0
  Người viết bài nầy ví von: Khi đó, chủ tịch tập đoàn Hyundai “còn đang mần ruộng”.

  • NCH said

   Sẵn bác KL nói ra điều này em xin bàn thêm dù hơi “lạc đề” tí:
   Có nhiều bác CAM hỏi tại sao Mỹ mạnh thế, quân đội VNCH mạnh thế tại sao thua?
   Vâng thua ở điểm “nhỏ xíu” mà bác KL vừa nêu trên: vừa giúp miền nam VN chống đỡ sư xâm lược từ phía bắc vừa giúp xây dựng một xã hội khá văn minh trong thời điểm đó.
   Vừa xây dựng xong thì các bác nằm vùng phá hoại.Thí dụ:
   -Thủy điện Đa Nhim bị đánh mìn rất nhiều lần.
   -Tình huống xà lan đụng sâp cầu Bình Điền ..chắc các bác còn nhớ!!! Lúc ấy có một bác “cựu biệt động” lên TV than rằng: “Hồi đó em lên phương án đánh sập cầu này hàng chục lần mà không được…nay lại bị đụng sâp, em rất lấy làm đau xót..” (hic hic..bó tay..)
   Đến đây chắc có bác nào đó hỏi thế Mỹ đánh bom Hà nội thì sao? Vâng thưa bác mãi đến năm 1972 Mỹ mới đánh bom HN, nhằm hạn chế sức mạnh tiếp tế cho quân chính qui bắc Việt còn các bác thì từ năm 1960 đã đốt xóm, phá cầu ầm ầm rồi, chính vì lý do này này nên “Diệm phải lê máy chém đi khắp miền nam”…(như lời các bác nói)
   Trong khi đó miền bắc VN:
   1- Vắt bằng sạch mọi sản phẩm từ công nhân, nông dân làm ra.
   2- Vắt bằng sạch máu của đứa con cuối cùng của mẹ Thứ (Miền nam vẫn có những trường hợp miển lính với hình thức ” động viên tại chỗ” vì lý do gia cảnh hay học vấn.)
   3- Vắt bằng sạch những phân vàng tiết kiệm của dân. (cái này có chút xíu lý thú em sẽ bàn sau).
   Chưa kể những kiểu tuyên truyền tàn độc: Xe tăng ngụy làm bằng giấy, xích chân lính vào súng, đánh biển người chết bỏ.( chết con của dân không thôi, chứ có chết con các ông ủy viên đâu? Các bác xem có mẹ của hàng trăm ông ủy viên trung ương có bà nào là “bà mẹ Việt Nam anh hùng” không?.
   Tóm lại, họ thua vì ồm đồm nhiều việc quá và các bác thắng nhờ “tàn độc” quá. (chiêu này các bác vẫn đang xài với dân chống Tàu, dân mất đất và các bác vẫn đang thắng thế…)
   Và để kết, em xin hỏi các bác:
   Những phân vàng gom gom sạch của dân ấy đi đâu? Ông HCM lấy ư? Không, hay ông Lê Duẫn? Không luôn. Chả ông nào lấy cả..và em chắc chắn rằng những phân vàng ấy đã được “nộp” cho Tàu lấy súng để “đánh Mỹ cho Tàu”. Thế mà bây giờ có bác lại dạy dân rằng không được vong ân bội nghĩa với Tàu Bó “toàn thân” các bác ợ!

   • Hoa Cải said

    – Máu đồng bào miền Bắc “rẻ” hơn máu đồng bào miền Nam 10 lần nên miền Nam chỉ chết 300.000 quân, miền Bắc chết 3.000.000 quân-
    – Nguyên nhân chủ yếu là người Mỹ nhìn thấy tử huyệt cộng sản Liên Xô không nằm ở miền Nam, mà nằm tại TQ. 1972 Kissinger và Nixon qua TQ bấm trúng tử huyệt Liên Xô, buộc LX phải chạy đua vũ trang đến suy dinh dưỡng mà chết. Người Mỹ chặn nguy cơ CS và nguy cơ đó chỉ có thể là LX, đó là nguyên nhân họ bỏ VNCH. VNCH và VNDCCH tự bỏ tiền mua sắm vũ khí hoặc tự sản xuất vũ khí để giải quyết “ý thức hệ” thì VNDCCH treo cờ trắng chỉ trong thời gian ngắn nhất, bởi phần vì nghèo nàn lạc hậu, phần thì dân chúng vượt biên giới về Nam.

   • KL said

    Có bác lưu vong phản động nào thương nhớ ngày qua, mua chiếc Ladalat nầy làm kỷ niệm. HIện xe đang ở Hải Phòng, giá 35 triệu (hơn ngàn rưỡi Ô Ba Ma chút).
    http://phomuaban.vn/index.php?mod=detail&id=414046

    • Chanh said

     Ở bên Berlin( Đức) có hội cựu chiến binh đấy! Mua cái này vừa kịp ăn mừng 30.4 luôn.
     Lạy chúa! cựu chiến binh bên ” thắng cuộc” mà phải đem ra hải ngoại ăn mừng chiến thắng, thì vận nước tới thời mạt vận thật rồi

    • tết mậu thân bẩn thỉu said

     Để dành khi anh bạn 16 chữ vàng đánh có cái mà chạy vào nam chốn, HP gần anh bạn vàng lắm đó.

 9. Khách said

  Cơ hội nói thật và làm thật
  http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/612139/Co-hoi-noi-that-va-lam-that-tpp.html
  Quá ra là từ trước tới giờ các cha chỉ “nói láo và làm láo” hay sao? Bây giờ nhà sắp cháy rồi nên ôi thôi cả bầy chuột bò ra long nhong, định kêu cứu và định giở trò nữa hay sao?

 10. Khách said

  ‘Tôi sẽ chinh phục nước Mỹ’
  http://www.baomoi.com/Home/KinhTe/www.petrotimes.vn/Toi-se-chinh-phuc-nuoc-My/10379421.epi
  Ông này giống ổng Quảng “nổ”, chưa là gì cả mà cứ đòi đem chuông đi “đánh” xứ người.
  Liệu có giống quả đấm thép của đ/c X không?
  Thời bây giờ mà ông Vũ còn u mê y chang như thời Colombo đi thám hiểm châu Mỹ chăng?
  Coi chừng: tay trắng lại trắng tay nhen!!!

  • Khach said

   Người Việt mình có cái tật ganh ăn tức ở !
   Có gì đâu mà nổ với không nổ !
   Là một câu sinh viên tay không anh ta dám nói và làm được như bây giờ cũng là một minh chứng rồi còn gì !
   Có được bao nhiêu người bằng cấp này nọ mà làm được gì nào !? hay chỉ nổ sảng, đem bụng chữ ra nói thật hay mà đóng gióp gì cho xã hội ?!
   Ông ngồi đó đập keyboard chê bai người khác nổ thử hỏi có ích gì ?! hay là ông bảo ông không nổ là có ích ?! (mà có gì đâu mà nổ 🙂 )

   • Khách said

    Tui xin trả lời bác là tôi rất kính trọng những con người có ý chí lớn nhưng đừng có nổ. Các pác có biết rằng giới tư bản Mỹ và thế giới nó có công nghệ và tài chính như thế nào không mà mình thì với đồng vốn vài ba trăm triệu đô la mà đòi chinh phục người ta?
    Làm được thì rất tốt nhưng phải lẵng lặng mà làm.
    Đừng làm “Thùng rỗng kêu to” nhen

  • gia tao said

   đừng có mà chủ nghĩa mác lê bách chiến bách thắng đó nha

  • KH said

   Dân Việt chỉ giỏi kéo chân nhau. Đây là tính xấu đáng phê phán.
   Kèn cựa, đố kỵ, chỉ muốn hãm hại nhau… Chả cần bọn nào dìm. Chỉ cần người Việt dìm người Việt là bọn ngoại bang hưởng lợi…

 11. Trần Quốc said

  Ông Vũ Mão nói: “Sau Hiến pháp sẽ tiến hành xây dựng Luật về sự lãnh đạo của Đảng”.
  Hiến pháp 1992 ghi dân có quyền biểu tình, nhưng chưa có Luật biểu tình, nên dân đâu có được phép biểu tình chống TQ xâm hấn nước mình. Vậy, theo như ý ông nói thì trong thời gian chờ làm Luật về đảng thì đảng không được phép lãnh đạo à? Nói cho huỵch toẹt: ông có tội rồi! ông làm hại đảng! ông định làm mất tính liên tục lãnh đạo hay sao? Ông chớ có chống chế là ‘sau hiến pháp… một ngày là làm xong Luật’ đấy nhé!

 12. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Ý kiến đề xuất cho ĐCS VN:
  Hãy tham khảo thể chế quân chủ lập hiến, đa nguyên chính trị của nước Anh. Với mô hình này ĐCS giữ quyền lập hiến; quốc hội lưỡng viện giữ quyền lập pháp; chính phủ giữ quyền hành pháp; Tư pháp độc lập; thêm: tòa bảo hiến độc lập.

 13. khach said

  – ‘Đừng khoanh tay nhìn Đảng tan
  rã’
  (BBC). Mà phải ra tay giúp đỡ nó …
  tự sát! Nhà báo Hữu Thọ: “Tôi nhận
  thấy quan hệ giữa người Đảng
  viên bình thường và người lãnh
  đạo đang có xu hướng gia tăng
  khoảng cách, không còn được như
  thời chúng ta là những người
  đồng chí với nhau chung một
  chiến hào”.
  =>Tại sao lại ra nông nổi này? Phải chăng trong giới lãnh đạo CSVN hiện nay không còn ai là người CS chân chính mặc dù họ cứ ra rả trên môi suốt ngày về chủ nghĩa Marxism Leninism, về tư tưởng HCM? Hay tại vì chủ nghĩa Marxism đã làm cho đầu óc những người CS chân chính trở nên u mê, mụ mị đến nổi không nhận biết được cần phải làm gì để cứu vãng bao công lao, xương máu của bản thân cùng đồng đội đã đổ xuống không trở thành công cốc, nếu không muốn nói những công lao xương máu ấy đã vô tình góp phần tạo nên một thế hệ cầm quyền thối nát hiện nay? Hay các vị cũng có suy nghĩ rằng phải xì sụp van lơn các ”đỉnh cao” như đảng viên kỳ cựu Nguyễn Ngọc Lanh đã phải van lơn: ”Tuổi đảng của tôi cao hơn tuổi đảng
  của mỗi quý vị ủy viên Bộ Chính Trị;
  nếu cần quỳ xuống lạy từng vị để phục
  hồi câu của cụ Hồ, tôi cũng quỳ.” (
  Khẩu khí “ông chủ” trong Hiến Pháp –
  Nguyễn Ngọc Lanh
  – Posted by hienphap
  Ngôn ngữ hiến pháp phải là của “ông
  chủ”
  ).
  Nếu như vậy thì đất nước này trông đợi gì ở các vị? Các vị nghĩ rằng những kẻ nghiện quyền lực sẽ mũi lòng mà hồi tâm chuyển ý vì những câu van lơn đó?

  Trong tình hình vận nước nghiêng ngả hiện nay, các vị cần nhận rõ yếu tố Trung cộng là phải tính đến. Những ai đang cam tâm làm tay sai cho ngoại xâm, các vị có biết? Dĩ nhiên, bọn Trung cộng cần bọn tay sai có quyền lực chứ không cần những ai không có quyền lực để làm tay sai nhằm dễ bề khuynh loát chính trường (với những đối tượng này, các vị có cần phải đối xử như đồng chí?). Nhưng dẫu tình hình có bi đát đến đâu, các vị (những người CS chân chính) vẫn còn có thể tin tưởng vào giới nhân sĩ trí thức yêu nước cùng người dân nếu như trong lòng các vị vẫn còn cháy bỏng một nổi khát vọng: ”Vì sự trường tồn của Tổ Quốc. Vì độc lập dân tộc.Vì hạnh phúc nhân dân”. Các vị có biết người dân hiện nay muốn gì?
  Trước mắt, hủy bỏ Điều 4 trong HP 1992 (việc này không có nghĩa là loại bỏ đảng CS ra khỏi chính trường VN mà chỉ là muốn đảng CS cạnh tranh với các đảng phái, các tổ chức chính trị khác một cách công bằng, dân chủ). Đồng thời, hãy để cho người dân được hưởng đầy đủ các quyền mà đã là con người ai cũng phải có (như quyền con người mà CP CSVN đã đặt bút ký và cam kết thực hiện trong Các Công Ước Quốc tế về Quyền con người). Sau đó, hủy bỏ cái gọi là ” Đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân” vì chính cái ”quyền” mơ hồ này mà cuộc sống người nông dân VN hiện nay đang lâm vào cảnh khốn cùng.
  Nhưng trên hết, cần vô hiệu hoá bọn tay sai bán nước đang được bọn xâm lược Trung cộng hà hơi tiếp sức thu tóm quyền lực nhằm thao túng, lũng đoạn đời sống chính trị của đất nước cũng như đàn áp, giam cầm, bắt bớ, bỏ tù những người yêu nước, kể cả nhũng đảng viên CS còn nặng lòng với quê hương đất nước. Bây giờ, các vị hãy làm những gì cần làm. Và đừng tự lừa dối mình nữa.
  Sang năm tới Hoàng Sa.

  • Khách said

   Tại sao ông Hữu Thọ lại nói những điều này và nhắc đến việc Liên xô tan rã mà không một đảng viên nào ra tay cứu?
   Trời ơi, sao mà ông này ngây thơ thế, qui tắc muôn đời của tự nhiên là: “sinh lão bệnh tử”
   ĐCSVN đã sinh ra cách đây mấy chục năm, giờ đã già nua, giờ đã bệnh tật đầy mình và toàn bệnh nan y, thử hỏi là sao mà chống lại lệnh tử được đây. Có lẽ người đảng viên chân chính nào cũng mong muốn tổ chức mà mình tham gia tồn tại mãi mãi, giống như khẩu hiệu mà người đảng viên nào cũng tung hô: “Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm”. Nhưng làm sao người đảng viên cứu được đảng mỗi khi đảng đang bị bệnh trầm trọng đến mức không có thuốc chữa.
   Người đời nói:”Phòng bệnh hơn trị bệnh”. Đảng bây giờ bệnh nặng và bệnh nan y đến nổi mỗi người đảng viên dù chân chính hay không chân chính cũng chỉ biết bó tay đứng nhìn, không biết phải làm gì để cứu đảng. Thử hỏi tại sao không ai phòng bệnh cả, để đến nông nổi này?
   Làm sao cụ Bá có thể làm để cứu đảng nếu như cả 3 triệu đảng viên bó tay.
   Người đời nói: không ai có thể chống lại tự nhiên, chẳng lẽ ông Thọ muốn chống lại tự nhiên hay sao?
   Thật ra, trong cái rũi của đảng chắc chắn là cái may cho dân tộc VN này nó.

   Sang năm tới Hoàng Sa

 14. Cùng Đi Với Các Đồng Bào said

  – Chủ tịch chúc Tết không nhắc tới Đảng (BBC).

  Chủ tịch:
  Thưa các đồng bào,
  với Sang này,
  đã từ lâu,
  đảng không còn nữa.
  kể từ nay
  Sang tôi nguyện một lòng
  cùng đi với các đồng bào.

 15. montaukmosquito said

  Đồng chí X: Tôi ghét nhất sự dối trá

  Đồng chí S: Vũ khí của chúng ta là dám nói lên sự thật

  • Khách said

   Nhưng có ngườ cộng sản nào nói thật bao giờ đâu!!!

  • Khach said

   Bác Móc-Đít-Tô à
   Khi bác viết lên hai phát biểu trên của các đồng chí X-S nhiều bác khác chỉ nghĩ đến vấn đề là các bác lãnh đạo nhà ta chẳng bao giờ nói thật mà bằng chứng rành rành ra đó, nhìn hệ thống báo đài, nền giáo dục của các đồng chí đó ( 🙂 ) thì rỏ cả, ai ai cũng biết !
   Nhưng tôi lại nhìn nhận ở mặt khác, đó là các’ đồng chí’ nhà ta có khả năng miễn nhiễm hoàn toàn với sự xấu hổ, chẳng còn biết ngượng hay dị là gì cả 🙂 , chắc là các bố có chủng ngừa loại vaccin đặc biệt nào đây hehe 🙂

 16. Clark said

  Tết thầy (GD&TĐ). – Tết thầy: Nét đẹp văn hóa của người Việt (VnMedia).
  ……………………………………………………………………………………………………..
  Là một trong những triết lý chung của Nho – Khổng Giáo và cũng là một dạng Hán hóa được các chế độ Vua Chúa phong kiến, độc tài, chuyên chế hân hoan cổ vũ phục vụ thiên hạ, và đã ảnh hưởng đến Việt Nam một cách nặng nề qua nhiều thế kỷ thành một thói quen văn hóa trong đời sống dân chúng!, trong đó dân Miền Bắc VN là ảnh hưởng nặng nề nhất, Trung Quân, Phu Tử, Tòng tử, Gia trưởng..Học trò luôn luôn phải phục tùng thầy dù thầy đúng dù sai !!!….đã và đang cản trở đáng kể nên Dân Chủ – Bình Quền!!!. Bây giờ nét văn hóa đi Tết thầy thành một cái nét “Phong Bì tiền”, là một cách mua chuộc trái với triêt lý đạo Nho – Khổng! và hậu quả sẽ là một sự băng hoại các giá trị và cạn kiệt niềm tin!!!???
  Nếu quý vị muốn dân chủ bình quyền như Phương Tây thì phải hướng con cháu cách ly dần dần Triết Lý này..? cách lý dần dần thôi vì đã gọi là Văn Hóa thì khỏi bàn!!! đặc biệt là với thế hệ những người lớn tuổi!!!, ., nếu không thì phải vui vẽ chấp nhận sự cai trị của độc Đảng, độc tài chuyên chế, tham nhũng và không nên nhìn sang Mỹ làm gì cho mệt ra !!!!???. Mà dù có thay bằng một Đảng độc tài “sáng suốt hoặc lương thiện” khác thì chỉ là sự lặp lại kéo dài sự nghèo đói, bất công.. hơn mà thôi!!!!./.

 17. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Một đề xuất cho giới lãnh đạo đất nước tương lai:
  1/ Cho Mỹ thuê hai tỉnh Kiên Giang, Cà Mau ( bao gồm cả các đảo) với thời hạn 300 – 500 năm, 100 năm gia hạn hợp đồng một lần.
  2/ Cho Mỹ thuê lập căn cứ quân sự tại Cam Ranh và Đà Nẵng 100 năm, 20 năm gia hạn 1 lần.
  3/ Ký hiệp định đồng minh hỗ trợ toàn diện với Mỹ, Ấn, Nhật, Hàn, Phi để bảo vệ an ninh Biển Đông và khai thác dầu khí trên Biển Đông.
  4/ Xây kiên cố 2 vành đai đường biên tại tất cả các tỉnh có biên giới với Trung Quốc. Khoảng cách giữa 2 vành đai là 500m. Vành đai 2 là xa lộ cao tốc + khu du lịch, sẵn sàng cho việc kết nối hệ thống giao thông xuyên Á – Âu qua Đông Dương. Dự án này khoảng 100 tỉ S, kêu gọi vốn đầu tư xã hội và quốc tế. Thu hồi vốn bằng dịch vụ và du lịch trong 200 năm.

  • Hiệp ước AN said

   5/ Kí Hiệp ước An ninh với
   Mỹ, Nam Hàn, Nhật Bản và Phi lip pin.

  • dangvienhuutri said

   Mỹ không chiếm đất của ai nên chắc cũng không muốn thuê đất ở đâu, trừ khi cần đặt căn cứ quân sự (như trong các cuộc chiến ở VN, Apganistan, Irac..) Chắc là cũng không muốn thuê Cam Ranh.

   • Hoa Cải said

    Đảng Dân Chủ Mỹ thuê cảng đảng Cộng Sản Việt Nam – em ruột đảng CSTQ, làm căn cứ hải quân để chặn sự bành trướng của đảng CSTQ. Có tưởng cũng không tượng nổi.

  • HP said

   Mỹ thừa biết VN tuy có độc lập nhưng làm gì có tự chủ ( thế chấp bên Tàu rồi) nên nó cũng ngoại giao lập lờ như cách ” đong đưa “của VN đang làm , mục tiêu là đừng để VN trở thành con cờ đỏ của Tàu như trước đây thôi , Mỹ biết Tàu đã mua đứt KPC còn VN và Lào thì đang siết từ từ và như vậy thì sớm muộn gì ĐNA cũng sẽ nằm trong vòng lệ thuộc Tàu vì vậy Mỹ sẽ không quan tâm đến VN và ĐNA trong chiến lược kềm chế Tàu của họ nữa , thay vào đó họ sẽ đặt trọng tâm chiến lược vào các nước Nhật ,Philippin , Mã Lai ( eo biển Malaca) , Úc , Ấn , Miến Điện ( có thể giúp cho Tàu thông ra Đại tây dương ) là Mỹ và đồng minh sẽ có vành đai hữu hiệu để kiềm chế ( năng lượng) Tàu cộng hung hăng khi cần thiết , Trong mắt các nước Mỹ Nhật họ đều xem VN ( ĐNA ) như là những nước đã lệ thuộc Tàu nên họ phải tích cực viện trợ và thúc đẩy kinh tế cho các nước Phi, Miến Điện để nhanh chóng hình thành chiến lược của họ , vì vậy đừng ảo tưởng là Mỹ cần VN , họ chẳng dại gì để dây dưa vào một nước không chính chủ cho hao tiền tốn của một cách vô ích , xem ra con đường thoát Tàu của VN ngày càng xa vời vì bọn Lê chiêu thống .

  • Hoa Cải said

   Bạn “Ôi” này thật là hài hước. Tôi không thể! Vì tôi biết tiền chính phủ đặt mua tàu ngầm kilo và chiến đấu cơ Sukhoi 30 của Nga là do Trung Quốc “cho” đấy. “Chúng ta không thể là người vong ơn bội nghĩa”, “tương đồng ý thức hệ, không thể tốt hơn khi ta có một nước lớn XHCN bên cạnh”, là vì đó đó, bạn nghe.

   • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

    Em đề xuất cho lãnh đạo đất nước trong tương lai mà. Lúc đó, Việt Nam đã đóng cửa biên giới, nghỉ chơi với thằng hàng xóm xấu bụng rồi. Không những thế VN còn đi đầu trong việc góp phần cách ly kẻ xấu xa đó với thế giới văn minh. Qua đương xuyên Á -Âu, khắp thế giới kéo đến ùn ùn để xem VN phong tỏa đường biên với TQ và du lịch, tha hồ hốt bạc, hihi. Có khi các nước khác lại học tập kinh nghiệm VN không chừng.
    Việt Nam mà cho thuê Kiên Giang, cà Mau thì giới tư bản Mỹ và Phương Tây nhào vô là cái chắc ạ. Cứ mỗi 100 năm nếu VN đủ tiềm lực thì lấy lại, đền bù theo hợp đồng cho họ là ok.

 18. danngheovietnam said

  “nếu không bảo vệ được chế độ xã hội XHCN thì cũng không thể bảo vệ được QCN”. ” . Bã đậu của mọi thứ bã đậu trên đời này!!!

 19. D.Nhật Lệ said

  Trong tất cả những bài phê phán cuốn “BTC.” của Huy Đức từ trước đến nay trên diễn đàn này thì bài nhận định của nhà
  nghiên cứu văn học,tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc theo tôi là thuyết phục nhất vì có lý lẽ rất vững vàng từ đầu đến cuối.
  Không có bất cứ một thiên kiến nào,ông đã bình tĩnh phân tích một cách có hệ thống,đâu ra đó “BTC.”.Ngay nhan đề cũng
  được ông ‘nắm bắt” đúng cái dụng ý mà Huy Đức lựa chọn.Nhận định không thể chê gì được,nếu có cũng rất ít.
  Thành thật mà nói thì ông đúng là người kế thừa xuất sắc của 2 nhà lý luận hàng đầu VN.từ đất “Quảng Nam hay cãi “:
  Phan Chu Trinh và Phan Khôi !

  • F 361 said

   Thằng nâng bi quá đáng mà thằng được nịnh cũng an nhiện nhận.
   Quả là một đồng một cốt! Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã !

   Sang năm, tới Hoàng Sa!

  • Trần Quốc said

   Còn anh thư Huỳnh Thục Vy 28 tuổi là kế thừa “tiềm năng”?

   • D.Nhật Lệ said

    Đặc biệt,có một người tên là Nhô luôn bám theo NHQ.từng bước như chó
    bám sát để chưởi bới kiểu hàng tôm hàng cá ở trên diễn đàn VOA.
    Tôi nghĩ không phải tình cờ vì chẳng ai dư hơi mà chưởi bới như thế được.
    Với tác phẩm “Văn học Việt Nam dưới chế độ CS.”,ông bị nhà nước ác cảm,
    sau đó kiếm cớ trục xuất ông ngay tại phi trường TSN và cấm hẳn về nước.

 20. Tưởng là dân nên công an mới đánh! said

  Dân Phi không khá hơn dân Việt, nhưng cách xử sự của họ khác xa những người được đào tạo trong môi trường xhcn!
  “Philippine town mourns largest captive crocodile”
  http://wtop.com/233/3222289/Philippine-town-mourns-largest-captive-crocodile .
  Ở VN chắc con cá sấu này bị lột da nhồi bông từ lâu!

 21. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Với không khí sinh hoạt chính trị diễn ra trong thời gian gần đây hình như đảng cầm quyền đã sẵn sàng triển khai phương án dự phòng. Một cuộc giải phẫu biến hình diễn ra có lẽ sẽ giúp hình ảnh của đảng cầm quyền được cải thiện trong kỷ nguyên mới: người dân khát khao đất nước hội nhập, đổi mới, phát triển, thoát Hán hóa chăng?

  • Hoang said

   Thoi gian gan day, truyen thong nha nuoc (le phai) dua tin dam net ve: chien thang “Dien bien phu tren khong”, tong tan cong vao Tet Mau than, 1968 va “chien thang” tai hoi nghi Paris 1972, voi thong diep chinh la “Dang ta vi dai that” va “De quoc My that tan ac, tuy manh, tuy khon, nhung van thua Dang ta”. Trong khi do chi con 4 ngay nua la den ngay 17.2, ngay Trung quoc huy dong quan doi tan cong dong loat 6 tinh bien gioi phia bac, tao nen chien tranh bien gioi nam 1979, giet hai khong biet bao nhieu dan Viet nam, xoa sach co so kinh te cua 6 tinh bien gioi. Vay ma tren truyen thong nha nuoc, cung nhu moi nam, tinh khong thay thong tin gi. Tai sao?
   De nghi ABS va ban bien tap dang tren trang nhat (nhung sau phan “sua doi hien phap cua 72 v i nhan si tri thuc), cac bai viet ve su kien 17.2, de toan dan ta khong bao gio duoc quen moi thu nay. De nghi ABS lam som viec nay ah. Chuc ABS va BBT mot nam moi manh khoe, tay cung (de cam but), “chim cung” (de “lam viec”), dau lanh (de tinh tao).

  • Hoa Cải said

   Tặng cho bạn chiếc chăn trùm lại nằm chờ nghe?

 22. Tuổi đảng của tôi cao hơn tuổi đảng của mỗi quý vị ủy viên Bộ Chính Trị; nếu cần quỳ xuống lạy từng vị để phục hồi câu của cụ Hồ, tôi cũng quỳNguyễn Ngọc Lanh

  Bác đảng viên già mà còn viết như thế này chỉ thêm phần minh họa cho cái trang web hienphap.net chỉ là tôi mọi, chân gỗ tự nguyện cho ĐCSVN mà thôi. Mục đích của các tác giả trang web này là gì?

  Làm phân tán, phân tâm trí thức trẻ thế hệ 7X, 8X?
  Nói gì thì nói ở trong nước người ta cũng biết đến Ngô Bảo Châu, Nguyễn Anh Tuấn.

  Làm cho bản kiến nghị của tập thể nhân sĩ, trí thức và hàng nghìn người ký trở thành hàng chợ?

  Hay là cũng muốn thể hiện với đời là ít nhiều chúng tôi cũng lên tiếng chứ ko phải im lặng? Nhưng không đề cập đến đa đảng, bãi bỏ sự độc tôn của ĐCSN nói riêng và bất cứ đảng phái nào trong tương lai trong dự thảo Hiến Pháp mới.

  • Nam ha said

   Bạn còn trẻ, nên ăn nói lễ phép với các cụ lớn tuổi, đấy là đạo lý đầu tiên đấy bạn ạ .

  • Vo Le said

   Thằng cha này hỗn.

   • Hoa Cải said

    Nguyễn Chí Đức đi biểu tình bị 4 công an nắm tứ chi lôi tới cho an ninh Hà Nội đứng trên xe bus đạp mặt chớ ai.

  • Hoàng Lan said

   Viết như thế này tôi cho là hoàn toàn bình thường, chẳng có gì khiếm nhã cả. Trên bàn tròn thảo luận, già trẻ tuổi tác không quan trọng bằng ý tưởng. Anh Đức có ý tưởng đắt giá, tuy chưa có đủ bằng chứng, có vẻ chụp mũ, nhưng đáng để quan tâm. Còn các ông chả có ý mẹ gì ra hồn, vào đây mà chửi người ta hỗn, đúng là ném đá hội nghị. Có cái gì hay thì hãy mở miệng nói, không có thì trật tự cho đỡ chật chỗ, mất công người đọc.

  • vannguyen said

   Thưa cụ Vole và cụ Nam Ha .
   Hai Cụ chỉ quan tâm thái độ và đạo lý thôi nhỉ , nếu thiếu nó thì mọi suy nghĩ , cảm nhận , đòi hỏi đều cho vào sọt rác đúng không ạ ? Nay đã là thế kỷ 21 rồi , nên Hai cụ chỉ có thể khắt khe với con cháu trong gia đình thôi , còn ngoài XH thì hai Cụ sẽ phải chấp nhận mọi ngôn từ , cách diễn đạt . Nếu không , e là sẽ nhận lại những từ ngữ đường phố xứng tầm đấy .
   Rất nhiều Cụ sống trong hào quang danh giá , nên không chịu nổi cách nói chợ quê , đường phố . Điều này làm các Cụ trở nên xơ cứng , lạc điệu và lỗi thời .
   Ai muốn đại diện cho nhân dân ? Họ phải có đủ phẩm chất dân đen trước tiên , còn nếu khệnh khạng , tự cao , ngày nào cũng bôi trát lên mặt lớp phấn trí thức , tinh hoa , tách mình khỏi cái bình thường , dân dã , thì muôn đời là con rối mà thôi . Giá trị như cái gốc tre ngoài hiên nhà .

  • Thế ý các cụ là thế hệ chúng tôi cũng phải tôn sùng ông Hồ Chí Minh?
   Thế hệ chúng tôi phải đợi cho các cụ nằm xuống hết rồi mới đòi tự do lập đảng, lập hội, tự do đấu tranh với bất công xã hội…?

   Chính các cụ góp phần làm cho dân tộc này càng ngày càng khốn nạn hơn bởi các cụ không chịu từ bỏ ĐCSVN, cổ súy cho đa đảng, các cụ còn ôm lấy hào quang quá khứ làm thế hệ thanh niên ngày nay bị mất sức phản kháng, mất sự chiến đấu. Thanh niên là tương lai, là rường cột của quốc gia mà ngày nay chỉ quan tâm đến vui chơi, nhảy múa, game-sex-cướp-hiếp là chính.

   Có những cá nhân trong ĐCSVN thì tôi tôn trọng vì họ trong sạch, động cơ của họ vì nước vì dân nhưng tôi không thể tôn trọng ông Hồ là người đưa ra quyết định cuối cùng của CCRĐ tàn sát giết hại đồng chí đồng bào của mình. Đó là lý do quyết định mà tôi phải giã từ cái tổ chức này khi có cơ hội.

   Một người theo chủ nghĩa Quôc Gia như tôi không bao giờ chấp nhận những quyết sách sát hại làm ngu hóa đồng bào mình vì bất cứ lý do gì để biện minh.

   • Thuỷ said

    Đợi các cụ nằm xuống là chương trình “Hán Hoá” còn được thúc đẩy mạnh hơn, dối hơn, vì đám trẻ đâu có biết gì.

   • Hoa Cải said

    Tất cả người trẻ đồng tâm vứt cái truyền thống phò vua kính chúa vào sọt rác hết sạch càng nhanh ngày nào thì càng có lợi cho phong trào tự do dân chủ ngày đó. Ôi, phong kiến đeo bám dai dẳng.

   • Nam ha said

    Gửi các bạn ĐHLV, Thùy, Văn Nguyên , Hoa cải, Hoàng Lan…

    Mình thấy tác giả NVL là người lớn tuổi ( mình đoán 75-80), bác “ cùng viết HP” …theo ý của bác, như hàng trăm nghìn người, mỗi người một ý, ở diễn đàn GS Châu và các cộng sự , ABS đưa về để mỗi người chiêm nghiệm, mình chưa bàn đến nội dung đúng – sai (với các bạn ), nhưng mình thành thật góp ý với bạn về cách ăn nói làm sao để người già cảm thấy được tôn trọng. Việc các bạn phản hồi lời góp ý của mình – quả thực – làm mình rất thât vọng, chẳng muốn trao đổi thêm gì nữa, Dù gì, mình cũng muốn khuyên các bạn suy nghĩ thật kỹ trước khi phát biểu . Các bạn “ kết luận” thế này mình xin chịu.

    “ngoài XH thì hai Cụ sẽ phải chấp nhận mọi ngôn từ , cách diễn đạt . Nếu không , e là sẽ nhận lại những từ ngữ đường phố xứng tầm đấy”

    “Thế ý các cụ là thế hệ chúng tôi cũng phải tôn sùng ông Hồ Chí Minh?”

    “Chính các cụ góp phần làm cho dân tộc này càng ngày càng khốn nạn hơn bởi các cụ không chịu từ bỏ ĐCSVN “

    “Thanh niên….mà ngày nay chỉ quan tâm đến vui chơi, nhảy múa, game-sex-cướp-hiếp là chính”

    • vannguyen said

     Cụ Nam Ha : Làm sao để người già cảm thấy được tôn trọng…
     vannguyen : Cái này quả thực rất khó ! vì không thể bắt người khác tôn trọng mình được . mà hoàn toàn phải do cách sống , làm việc của các Cụ , các Bác , khiến bọn trẻ nể phục và đương nhiên họ sẽ tôn trọng . Chắc chắn thế!
     Cụ Nam Ha : Việc các bạn phản hồi lời góp ý của mình – quả thực – làm mình rất thât vọng , chẳng muốn trao đổi thêm gì nữa..
     vanguyen : Chỉ là cách diễn đạt hơi lạ , mà Cụ giận hờn như vậy . Từ đó mà suy ra thì Cụ , với quyền bính trong tay chắc sẽ có hình phạt nghiêm khắc , tàn bạo , dành cho chúng tôi . Chỉ vì dám dùng từ biểu đạt mạnh mẽ , không kiêng nể , và đương nhiên Cụ cũng không cần biết chúng tôi cần gì , muốn gì !!!
     Cụ Nam Ha : Dù gì , mình cũng khuyên các bạn suy nghĩ thật kỹ trước khi phát biểu .
     vannguyen : Cảm ơn lời khuyên của Cụ . Kính Cụ .
     vannguyen : Nhân tiên đây , xin cảm ơn Cụ đã cho biết ý kiến và cũng có lời muốn hỏi Cụ và các bậc huynh trưởng . Người dân , thấp cổ bé họng , dốt nát , tục tĩu…Có quyền nêu ý kiến của mình không ? Họ chẳng có khả năng diễn đạt như nhà văn , thơ , học cao … vậy lời nói của họ có được coi trọng ? Ai sẽ là người lắng nghe tiếng nói dân dã , đường phố ? Tự do ngôn luận có mặt trái không ? nếu có thì phải xử lý nó thế nào ?

 23. Trần Quốc said

  Nhớ có lần một ông bạn già nhân lúc cà-phê tụ tập ít người cũng mắc cái bệnh nói lảm nhảm, “bao giờ bỏ cái búa liềm xuống, trưng cái quả táo Steve Job lên thì mới khá được”.

  Không ngờ hôm nay thấy có tin Đảng Cộng sản Pháp bỏ cái búa liềm. Hóa ra ông bạn lảm nhảm mà vẫn đúng được một nửa, thế cũng khá rồi!

 24. Điêu Đứng said

  Chúc tết các nhà khoa học ở TPHCM,
  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:
  “Từ trước đến nay, chúng ta có “cái bệnh” rất lớn là không dám nói lên sự thật. …

  Em cũng làm khoa học, nhưng không ở TPHCM, vậy em có được nói lên sự thật không, thưa Chủ tịch.

  Nếu được nói, em sẽ nói:
  “Thưa Chủ tịch, thưa đảng,
  đảng đang làm cho cả dân tộc Việt Nam điêu đứng đến cùng cực”.

  • dddt said

   Nói sự thật để đi tù à !!!

  • LN said

   Góp tí cho vui
   1. Thưa Chủ Tịch, cái bệnh lớn nhất của ông là không dám gọi tên thật của đồng chí X

   2. Ông cũng sợ bỏ mẹ, chỉ xui người khác
   – Chỉ sâu – có dám nói ai là sâu đâu
   – Nói X, chẳng dám gọi tên
   – Gặp dân thì kêu đừng sợ quan tham nhũng – hãy tố cáo (trong khi mỗi ngày ông gặp trên 10 thằng Tham quan)
   – Nay, gặp các nhà khoa học thì ông bảo họ không dám nói sự thật.

   3. Ông là ai?

   4. Có mấy người dân bị bỏ tù – thân nhân viết tâm thư cho ông – ông bỏ vào sọt rác

 25. Khách said

  Mời xem lại: TÔI CHƯA BAO GIỜ GỌI ÔNG TỔNG BÍ THƯ LÀ TRỌNG LÚ (William Truong).
  ———————-
  Hay!

 26. montaukmosquito said

  có hai vấn đề lớn nhất: Một, việc cuối năm 1967, Hồ Chí Minh thường xuyên sang Trung Quốc dưỡng bệnh và Võ Nguyên Giáp thì được cử đi Hungary. Nhiều người cho đó là một cách nghi binh nhằm che giấu ý đồ tổng tấn công vào Tết Mậu Thân. Huy Đức, theo lời kể của một số người, cho hai người bị đưa đi “an trí” để Lê Đức Thọ ra tay thâu tóm quyền lực. Cách giải thích như vậy lại làm nảy sinh nhiều vấn đề khác: chẳng hạn, tại sao Lê Duẩn và Lê Đức Thọ lại tung ra cuộc đấu đá nội bộ ở vào một thời điểm quan trọng, lúc họ cần đoàn kết và tập trung nhất cho một trận chiến quyết liệt như vậy? Hai, Huy Đức cho giới lãnh đạo Việt Nam, trong những năm 1976 và 1977, không đánh giá đúng mức sự thù nghịch của Pol Pot đối với Việt Nam và từ đó, tầm vóc của cuộc chiến tranh chống Việt Nam do Pol Pot phát động, và đầu năm 1979, hoàn toàn bất ngờ trước cuộc tấn công của Trung Quốc vào biên giới phía Bắc Việt Nam (GP, tr. 76); tuy nhiên, trước đó, anh lại kể, từ cuối năm 1977, trong chuyến thăm Cần Giờ, Lê Duẩn đã trả lời thắc mắc của một số đảng viên trong huyện ủy: “Các đồng chí hỏi đúng vào một tình hình cả nước đang quan tâm. Chúng tôi đau đầu lắm, ngủ không được. Không phải là vấn đề Khmer Đỏ mà là vấn đề ai ở đằng sau Khmer Đỏ, đằng sau Pol Pot. Ta đã đưa đại quân đâu, bọn nó làm sao chống ta nổi, nhưng ta đánh nó, Trung Quốc đánh ta thôi.” (GP, tr. 72-3) Biết thế mà vẫn “bất ngờ” là sao?

  Cả 2 chuyện đều không khó giải thích . Các quan sát về độc tài và game theory cho biết (ít nhất) có 2 phe, và phe kia đang yếu thế nhưng vẫn có một ít uy tín, và phe yếu có những ý kiến không theo phe mạnh trong vấn đề chiến tranh . Một quan sát nữa về độc tài là chỉ huy quân sự chỉ để chứng tỏ quyền lực độc tài của mình, thắng thua cũng quan trọng nhưng không quan trọng bằng chứng tỏ quyền lực độc tài . Đức thua trong WWII không phải vì quân đồng minh mạnh, mà vì bác Hồ Ích Ne tự quyết trong việc điều binh tại Berlin, nên mắc rất nhiều sai lầm trong chiến thuật . Phần lớn bác Hồ Ích Ne chủ quan cho rằng với lý tưởng cao đẹp, và quân lính XHCNQG oai hùng, chỉ cần một số nhỏ quân cũng đủ bẻ gãy thủ đoạn đê hèn của bọn tư bản nhơ nhuốc .

  Về chuyện bất ngờ trong chiến tranh biên giới, nó nằm trong lý tưởng . Khi đã coi nhau là đồng chí, anh em, mặc dù có tin tình báo chính xác ngày giờ cũng chểnh mảng từ bên trên vì họ không bao giờ tin được điều đó có thể xảy ra. Các sĩ quan cấp thấp có thể biết rõ quân địch đang tiến tới, nhưng nếu lệnh ở trên là không bắn trả thì cũng như không . Tình báo khó nắm bắt được mức độ, tức là số quân đang đánh tới, nên ở trên tưởng không quan trọng . Tình hình biển Đông đang lặp lại chuyện của 77-79 ở biên giới . Tổng Trọng nói “không có gì mới” là rất chính xác . Trần Đăng Thanh tiết lộ lãnh đạo Đảng “ta” vẫn đồng chí đồng mén với lãnh đạo Đảng “tàu”. Nope, phải xài từ của các “nhân sĩ” đáng kính, Trung Cộng .

  • Hoàng Lan said

   Ý thứ nhất về giai đoạn tiền Mậu Thân, tôi nghiêng về giả thuyết của Huy Đức trong đó có vụ điều phối bay chỉ sai góc hạ cánh tại sân bay Gia Lâm là quan trọng nhất, đắt giá nhất để rọi vào vấn đề. Ngoài ra, nếu nhìn vào tính cách, phong cách hành xử, cầm quân của cả ông Giáp và ông Hồ xuyên suốt trong cuộc đời hai ông, nhất là giai đoạn sau này của ông Giáp thì có thể thấy rất rõ rằng các ông sẽ khó chấp nhận mạo hiểm tính mạng hàng triệu lính trong một cuộc phiêu lưu như Mậu Thân.

   Ý thứ hai thì tôi xin phép được bàn là chỉ một mình ông Duẩn có nhận thức đó, mặc dù ông đã cố “tuyên truyền, đả thông’ cho hệ thống nhưng lại không có ý nghĩa lắm vì giai đoạn đó có quá ít người nhận thức được như ông. Mãi đến sau này, sau cả chiến tranh rồi, ông mất đi rồi, người ta vẫn còn cho ý thức hệ là cái quan trọng hơn dân tộc, hơn chủ quyền quốc gia, hơn thể diện nhà nước để gạt ông Thạch ra bên lề và rủ rê dắt díu nhau san tận Thành Đô thì bác nghĩ xem cả chục năm trước đó khi chưa có chiến tranh cái ảo tưởng của người ta về tàu nó thế nào?

 27. Ha Le said

  “… Những thất bại liên tiếp trong xây dựng kinh tế, phát triển đất nước của những người cộng sản, một phần là từ tâm lý nóng vội, “duy ý chí”. Tiếc thay, rất nhiều người không ưa cộng sản lại cũng mắc chính căn bệnh nóng vội đó. Họ không hiểu rằng người cộng sản ở VN tại sao lại sợ cái “diễn biến hòa bình” đến thế. Không hiểu và khai thác nó, họ cứ tiếp tục “diễn biến ‘chiến tranh’” thì cứ mãi thất bại, hoặc càng tự làm khó và khổ mình.”

  Nói về chuyện này, tôi vẫn còn nhớ và rất thích lời tâm tình của bác Vũ Thư Hiên. Bác Hiên kể ở hải ngoại, bác đã ‘hân hạnh’ được vài vị, vài nhóm kêu gọi hợp tác đấu tranh (chính trị) nhưng bác ấy rất không thích cái kiểu làm chính trị “được ăn cả, ngã về không” của họ. Bác Hiên trích lời của ai đó nói rằng “chính trị là nghệ thuật tương nhượng” mà bác cho là rất đúng.

  Theo tôi quan sát, hầu hết những người vừa không ưa cộng sản vừa cũng mắc chính căn bệnh nóng vội, duy ý chí (cực đoan nữa) của cộng sản đó, là những người đang ở hải ngoại. Trong nước cũng có, nhưng qua mấy lần kinh nghiệm thương đau và xương máu đã bớt đi rất nhiều rồi. Các bác ở hải ngoại thích kiểu “được ăn cả, ngã về không”, đơn giản vì rủi có ngã, ai chết mặc ai chứ mấy bác ấy vẫn có chỗ mà “về”. Mấy bác ấy không nghĩ đến hơn 80 triệu người trong nước, những người sẽ “về” đâu, sẽ ăn gì mặc gì và sống ra sao đây!

  Thành ra hôm qua đọc thấy lời bình trên TTXVH này của một bác xưng là đảng viên lâu năm, bác ấy bảo biết là con thuyền sắp chìm nhưng không nỡ bỏ để thoát thân một mình hay chỉ gia đình mình; bác ấy tự hỏi thế còn bao nhiêu người già, đàn bà trẻ em trên thuyền thì sao?; bác ấy mong cứu được con thuyền để con thuyền tháp tùng cùng dân tộc đến bến bờ mới… Dù có chỗ không đồng ý, nhưng tôi thực lòng kính trọng những đảng viên như thế. Họ thực sự là những người có tấm lòng.

  • Hoàng Lan said

   Hoàn toàn chia sẻ với những ý của bác Hà Lê. Tội của nhà sản, tôi cho cái tội nhớn nhất là đã đe dọa, đàn áp, tạo tiền lệ, làm cho tuyệt đại đa số nhân dân Việt Nam sợ hãi và né tránh quan tâm đến vận mệnh, tiền đồ của dân tộc vì cứ nhí ra anh nào có quan tâm, đóng góp gì là bị gô cả lại. Thế nên bây giờ toàn dân tộc như một nắm cát vụn, không thể nào gắn kết lại vì một mục đích chung nào.

  • montaukmosquito said

   Một đảng viên có tấm lòng và tâm sáng, Josef Goebbels. Vợ ông và con ông là những con người dũng cảm của chủ nghĩa xã hội quốc gia .

  • Chanh said

   Nhiều khi nhờ thế mới có thay đổi bác ạ. Chứ bác xem nếu chỉ có người cứ chạy theo bác thủ thỉ:” Tôi xin người cứ gian dối, cho tôi tưởng người cũng yêu tôi” , thì Bác có khinh không? Chi bằng ở vòng ngoài có thêm một đám hô hào ” bỏ hắn đi! Đạp hắn ra khỏi nhà!”, thì bác sẽ e dè hơn 🙂
   Còn cái gì để ăn hay không, chưa chắc là lệ thuộc vào chính quyền mới, mà nên canh chừng NN có bưng hết ra ngân hàng Thuỵ Sĩ hay không. Sự thật bây giờ và trong quá khứ là các quan CS trên thế giới đã hốt lấy hốt để nếu có dịp hay thời cơ đụng đến kho NN . Đến khi thay đổi thể chế mới lòi ra sự thực là cái kho đã rổng toét từ lâu rồi.

 28. D.Nhật Lệ said

  “Đạo Phật đang ở đâu trong xã hội Việt Nam ? ” của William Truong đặt ra một câu hỏi rất hợp thời và đáng quan tâm nhất
  trong những vấn đề của nước ta.Trước 1975,người ta thấy ở miền Nam đạo Phật đấu tranh dữ dội bao nhiêu thì nay im hơi
  lặng tiếng bấy nhiêu,chỉ có PGVNTN.của ht.TQĐộ là còn nghĩ tới dân và nước nhưng lại bị nhà nước cô lập để triệt hạ,
  Có điều ngạc nhiên ở chổ Thống kê số Phật tử của Giáo hội PGVN.khác xa với số thống kê của chính phủ VN.trong năm
  2005.Theo Thống kê mà William Truong nêu ra của PGVN.là 45 triệu Phật giáo đồ thì thống kê nhà nước kiểm kê chỉ có
  9 triệu 200 ngàn người.Vậy sai số qúa lớn như thế là do đâu ?
  Thử giải thích xem sao.Lý do là có thể Phật tử không dám xưng mình theo đạo Phật ở mục Tôn giáo (Chứng minh thư nhân
  dân) chăng vì sợ bị đối xử phân biệt ? Và chắc còn nhiều lý do khác nữa.

 29. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Theo dòng sự kiện vài phát ngôn của cựu chủ tịch Hồ Chí Minh:

  Buổi đầu nắm quyền:
  “Dân là chủ thì Chính phủ phải là đầy tớ. Làm việc ngày nay không phải để thăng quan, phát tài. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Nhưng khi dân dùng đày tớ làm việc cho mình, thì phải giúp đỡ Chính phủ. Nếu Chính phủ sai thì phải phê bình, phê bình nhưng không phải là chửi”.

  Và khi đã nắm quyền lực tuyệt đối:
  “Từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng”

  Di chúc nói về thuật lãnh đạo
  “Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”

 30. quang dinh said

  XUÂN VẪN KHÔN NGUÔI
  *
  Rồng đi rắn đến tranh giàu
  Phe tổng lú phái xà mâu chờ thời
  Lê dân tạm ổn ăn chơi
  Ba ngày xuân vẫn bồi hồi MẬU THÂN
  Sửa sang hiến pháp tăng cần
  Đại gia tư bản đỏ hàm hở to
  Nhân quyền vẫn chửa ra lò
  Ấm no hạnh phúc còn mò biển đông
  *
  Anh em chí chóe mất lòng
  Lề dân lối đảng bát đồng thuận nhau
  Búa liềm phang đập bẻ đầu
  Người yêu nước nhịn nhìn TẦU vẫy đuôi
  Vo ve chỉ mấy con ruồi
  Nghị trường bu pín ăn hôi phân cừu
  Lão thành khủng sản sổ hưu
  Thiếu niên cháu BÁC con từu chơi khăm
  *
  Người về một chín bảy lăm
  Đấm thằng MỸ ngã lục lâm cướp nhà
  SÀI GÒN chủ tịch ba hoa
  Hồ chí Minh phố nhân hòa hồng Mao
  Phó thường dân dưới cờ đào
  Đi tìm tổ quốc trên cao bập bềnh
  Nhâm thìn thế nước chông chênh
  Không mong quý tỵ vững bền trọn năm
  *
  Bọ sâu Y X còn nằm
  Rau trong vườn VIỆT NAM căm còn dài
  BA ĐÌNH thái thú tay sai
  Giữa dòng HÀ NỘI chân cai khuấy bùn
  Tân xuân DƯƠNG NỘI chùm hum
  Tiết đông chưa lạnh bằng run đáy lòng
  Những mong thế giới đại đồng
  Ai hay rét đậm chổng mông đông người
  *
  Thơ rằng : “Khỉ đã nên Người”
  Bốn nhăm năm vẫn đứng cười sát nhân
  Bao giờ xả hết tang xuân
  “Dải khăn sô HUẾ” tẩy TRẦN DÂN TIÊN
  *
  TÂM THANH

 31. Ha Le said

  “… Tuổi đảng của tôi cao hơn tuổi đảng của mỗi quý vị ủy viên Bộ Chính Trị; nếu cần quỳ xuống lạy từng vị để phục hồi câu của cụ Hồ, tôi cũng quỳ.” – cụ Nguyễn Ngọc Lanh.

  Mới sáng ra đọc bài này trên trang Cùng Viết Hiến Pháp mà thấy bất ngờ và… xúc động. Nghe câu trên của cụ đảng viên lão thành Nguyễn Ngọc Lanh, cảm thấy như là… việc phải đến đã đến!

  • montaukmosquito said

   việc phải đến đã đến!

   Mọi người cùng quỳ xuống ? Đúng, chỉ có Tập Cận Bình là vui .

  • Hoàng Lan said

   Đã gọi là cân bằng cán cân quyền lực, thì phải có đối trọng. Các cụ lão thành đã cống hiến cả đời, với niềm tin cả đời thì tôi không dám bàn thối vào niềm tin của các cụ. Nhưng còn các nhân sĩ trí thức sáng bừng bừng mà vẫn chưa chịu “từ chức” đảng viên, bám víu mãi vào đấy để góp ý, để xưng những đóng góp rồi cho rằng vì thế mà đảng nghe góp ý thì sai lắm. Chính các vị đã góp phần vào tạo ra cái bộ máy thối nát ngày nay đấy. Các vị những nguyên, những cựu, những một thời ạ, các vị mà còn chưa từ chức thì chẳng ai chịu từ chức đâu.

   • Hoàng Lan said

    Lại phải lạy mới xin được người ta cho mình cái quyền làm chủ của mình. Đấy nhé, cơ chế xin cho là ở đấy mà ra. Dân Việt Nam sáng giá như cụ, lão thành cách mạng như cụ mà còn tư duy cái kiểu Chí Phèo đi xin Bá Kiến nó cho một hào mua rượu nên mãi cả đời dân Việt chỉ làm nô lệ thôi là phải, đuổi ngoại xâm xong vẫn sống tiếp kiếp nô lệ.

    • montaukmosquito said

     Nói đùa một tẹo

     Đề nghị Hoàng Lan không được tôn vinh anh hề của tớ .

     Hahaha

    • Kính trọng Cụ said

     Xin hiểu cho kĩ:
     Phải cúi lạy một lũ trẻ ranh như lũ 14 tên, lũ 200 tên
     quả là một điều sỉ nhục.
     Nhưng có lợi cho nước cho dân,
     thì sẵn sàng làm cái điều sỉ nhục ấy.
     Tránh voi chả xấu mặt nào.

     Kính trọng Cụ.

     • Hoàng Lan said

      Vấn đề ở đây là cách tư duy, cách nghĩ, và thực tế. Thực tế là ông có lạy chúng nó cũng chẳng tha cho dân, càng layjt hì nó càng khinh cho. Chịu nhục mà nên việc lớn thì tốt, chịu nhịn mà lên việc lớn thì hay, nhưng cả ngàn năm phong kiến dân nhịn nhục thì có bao nhiêu ông vua tự nhường ngôi? Giai cấp thống trị chẳng có lí do gì để tự bỏ quyền lợi cả, quan chức không có lý do gì để tự từ chức cả. Chỉ khi có sức ép, có đấu tranh. Cho nên cái tư duy xin cho nó ngám vào não sọ người Việt không rời ra được, 90% người Việt ở ngoài xã hội kia vẫn im như thóc khi bị đàn áp, vẫn sợ nói lên sự thật, sợ đòi hỏi điều ngay thẳng, và mong chờ ở một ông Bao Công hay Triệu Tử Long từ trên trời rơi xuống.

   • gia tao said

    có khi nào thời thế thay đổi người ghi sử ghi các đảng viên thấy bất lực trước thế lực đã rút lui về vườn.sống cuộc sống điền viên

  • chien sy said

   Hôm qua có hỏi sự khác nhau giữa “dân chủ cộng hòa” và “CHXHCN,” bác Thịnh có giúp nhưng chưa được rõ lắm ( thank bác), hôm nay, xem bài của cụ NNL, tuy chưa phải là câu trả lời nhưng khá rõ nét, chắc mình thích “dân chủ cộng hòa” hơn “CHXHCN”. Ở phường mình ở, tháng sau chắc phải thuê thằng quản lý khác, mai mình sẽ sang bàn với ông tổ trưởng dân phố.

 32. montaukmosquito said

  – Khẩu khí “ông chủ” trong Hiến Pháp – Nguyễn Ngọc Lanh (Cùng viết HP). “… hiến pháp phải viết thế nào để đầy tớ đọc, thấy sợ (tai họa bị đuổi là hiện thực chứ không ‘trên giấy’ đâu); còn ông chủ đọc thấy yên tâm

  Nội điều 4 đã làm được chuyện đó rồi . Nếu ông chủ không phải là dân thì đọc bản HP này rất yên tâm . Chỉ cần bổ xung làm sao để đầy tớ -đây mới đúng là dân- đọc thấy sợ là đủ . Điều này cần có các bộ luật hỗ trợ . Nếu dân -đầy tớ thứ thiệt- chưa thấy sợ vì đọc HP, nên nghiên kíu thêm luật, sẽ sợ trắng mắt ra .

  • montaukmosquito said

   “Nước đặt trên Dân (Dân sẵn sàng hy sinh tất cả bảo vệ Nước).”

   Đặt Đảng lên trên Nước, theo thứ tự (từ trên xuống) Đảng-Nước-Dân, ta sẽ suy ra được Đảng có thể hy sinh toàn bộ Dân để có thể cứu Nước và Đảng . Hết dân Việt cứ cho dân nước lạ qua, nhằm nhò gì .

  • montaukmosquito said

   – Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, dân làm chủ, theo ý ông NNL phải đổi thành: dân (khe khẽ) làm chủ, Nhà Nước Quản Lý, ĐẢNG LÃNH ĐẠO .

  • HLMC said

   Mai là ngày tình nhân rồi, tặng chúng mình, montaukmosquito, Ha Le, Hoàng Lan ( chị này giống tên mình khúc đầu, còn …khúc đuôi? hihihahah), Phú Hòa, Khách Phương Xa, Người Việt Xuống Đường, chị Thanh Vân, Minh Hằng, cho tui và cho BTV

   • montaukmosquito said

    My favorite singer singing my favorite song

    • Ha Le said

     Hì hì, nhiều cái hổng thích bác Montaukmosquito, nhưng cái gu nghe nhạc của bác thì thích! 🙂

     • Dân mất Nác said

      Từ ngày “bị gán cho cái tên là yêu nước bằng máu người khác” nên bác muỗi mới viết theo cái kiểu tưng tửng sau này ta vẫn đọc, chứ mấy năm trước bác muỗi vẫn có những cái còm lời lẽ cũng chắc nịch, nếu không nhầm thì cái câu “yêu nước bằng máu người khác” là của bác HLMC tặng cho thì phải?

   • Ha Le said

    Hi hi, bác Hoàng Lan Mộc Châu… hồi xuân!

    Bác này. Tuần rồi em khám phá ra một sự thực cực kỳ bất ngờ. Hóa ra tụi Mỹ nó không coi ngày Valentine là Ngày “tình nhân” bác ạ. Bằng chứng là con bé nhà em mới Lớp Mẫu Giáo mà nhà trường đã dạy các bé mừng ngày lễ này rồi. Lạ thiệt đó. Thiệt là em không ngờ!

 33. Hoàng Lan said

  Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên không chỉ có ý nghĩa là thử khoa học, nó còn thử độ đàn hồi phản ứng của các nước, nhất là Trung Quốc. Phương Tây với Nhật Hàn thì quá rõ rồi, chỉ có tàu. Tàu đang tự làm xấu hình ảnh của nó trước thế giới sau hàng loạt vụ chày cối tranh chấp chủ quyền với TẤT CẢ MỌI láng giến không trừ một ai, thế nên lần này mà không ứng xử thích hợp thì khéo lại bị Triều Tiên kéo ngay xuống bùn. Lên gân phản ứng thì lại lo quá mù ra mưa, xảy ra đột biến cái gì là hai triều sát nhập, chắc chắn miền Bắc bị/được miền Nam đưa ra khỏi thiên đường và đó là điều tàu không muốn. Khi ấy thì thế giới sẽ chỉ còn Việt Nam với Cu Bố kiên định lập trường chia nhau thức ngủ canh giữ hai con trâu mộng cọ xát quyền lực. Khốn khổ thay. Một điều đáng tiếc là có ông phó giáo sư, tiến sĩ tuyên giáo tên là Xanh, năm xưa còn khen Triều Tiên hết nhời, bảo nó dọa cho cả thế giới xanh mặt thì nay ông đã bị cách chức, không còn chém gió để tung hô các bạn đồng chí nhân dịp này được nữa.

  • Hoàng Lan said

   Tôi thì lại thây đây là cách riêng của bạn Ủn, nhằm sát nhập hai triều một cách nhanh chóng nhất mà bạn ý lại không hề mất mặt.

  • Ha Le said

   Tớ thì nghĩ mãi không ra anh Ủn ảnh đang nghĩ cái gì trong cái đầu… đẹp trai của ảnh! Thôi thì tin theo giả thiết của bác để có chút vui đầu Xuân vậy. Nhưng tớ nghi quá: thời gian gần đây có ai từ phương Tây hay từ Hàn Quốc “đi đêm” qua Bắc Triều Tiên không, bác Hoàng Lan nhỉ? Hình như có… ông Google?

   • Hoàng Lan said

    Nó nghĩ cái quái gì đâu có quan trọng nữa hả bác Hà Lê, quan trọng là cái hành động của nó dẫn đến cái gì thôi. Nó có thể muốn là Giáo Hoàng, cũng không ai quan tâm =))

 34. Phú Hòa said

  “Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận: Việc gì thấy đúng tôi nhất định sẽ làm”.

  Cái chính là ông bộ trưởng có dám nhìn thấy sự thật và nhận ra cái đúng hay không. Việc làm thì đầy ra đấy ông ạ. Bây giờ mới phát biểu câu ấy thì đã quá muộn rồi vì ngành giáo dục Việt Nam đã ở dưới vực thẳm rồi, không còn chỗ để có thể thoái hóa hơn được nữa.

  • “Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận: Việc gì thấy đúng tôi nhất định sẽ làm” Vậy từ chức lúc nầy là đúng nhất ông Luận ơi!

 35. montaukmosquito said

  – ‘Đừng khoanh tay nhìn Đảng tan rã’ (BBC). Nhà báo Hữu Thọ

  Mọi người nên chung tay đạp cú ân huệ, đừng khoanh tay .

 36. Khach phuong xa said

  Tem late

 37. Nguoivietxuongduong said

  T!

  —-
  BTV: Chúc mừng bác NVXD đã giựt được tem hôm nay!
  Thân chúc bà con trong xóm ngày Mùng Bốn Tết bình an.

  PS: Do em nhận được tin nhắn của một số độc giả than phiền rằng đã để cho nhiều “còm rác” xuất hiện, nên hôm qua em có nhắc bác LTDA bên FB mà chưa nhắc các còm sĩ bên này, rằng khi giựt tem, các bác nhớ viết vài dòng, thay vì còm những ký tự không có nghĩa. Cám ơn tất cả các bác.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: