BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1611. Cơ hội nói thật và làm thật

Posted by adminbasam trên 13/02/2013

Tiền phong

Cơ hội nói thật và làm thật

13:33 | 13/02/20132

TP – “Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, cơ hội rõ nhất là chúng ta nói thật và làm thật, vì mọi thứ bệnh tật đã lộ ra rồi. Đây là cơ sở để xây dựng nền tảng phát triển bền vững cho những năm tiếp theo…”.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trả lời Tiền Phong, quanh vấn đề nhận định về kinh tế năm 2013.

Đừng để ngất quá lâu

Dưới góc nhìn chuyên gia, ông nhìn nhận kinh tế Việt Nam hiện đang ở mức độ nào?

Giờ là lúc có triển vọng nhất do tình hình kinh tế cũng đã xuống gần đến đáy rồi. Theo quy luật rồi cũng phải đi lên, miễn là chúng ta đừng để “ngất” quá lâu ở đáy. Chính phủ đang tập trung giải tỏa nhưng chưa biết thế nào. Tái cơ cấu là phải làm triệt để.

Về triển vọng kinh tế năm 2013, đừng đo theo cách thông thường là tăng trưởng. Phải có sự thay đổi, cách tăng trưởng, phân bổ nguồn lực mới là quan trọng.

Những yêu cầu thực tế này đặt ra rất rõ ràng và tương lai có lạc quan hay không phải nhìn vào những vấn đề trên. Tăng trưởng có xuống nữa có khi còn lạc quan hơn trong bối cảnh hiện nay, vì cái đó là việc ngắn hạn. Bớt tăng trưởng mà tạo được cơ sở cho tăng trưởng dài hạn còn tốt hơn.

Việt Nam là nước đi sau, nên đáng ra phải tránh được những bài học mà nước đi trước đã trả giá để tận dụng được các lợi thế tuyệt đối, nhưng chúng ta đã không làm được là điều đáng tiếc. Có chọn được những mô hình tốt thì mới có sự nhảy vọt được.

Đây là điều đã được tranh luận nhiều trong các năm qua. Năm 2011 tôi đã nói đấy là năm còn khó hơn năm 2008, thời điểm khủng hoảng tác động đến Việt Nam. Còn cụ thể hơn thì nó còn khó hơn cả so với năm 1986, thời điểm thực hiện Đổi Mới.

Nhiều người phản ứng làm gì đến mức so sánh dữ dội thế. Tôi bảo lạm phát giờ 20%, thấp hơn mức lạm phát tới 700% năm 1986 nhưng nay tình hình khó khăn rất khác so với trước đây.

Thứ nhất, lạm phát hiện nay là lạm phát thị trường trong bối cảnh mở cửa hội nhập. Có những biến số mà Việt Nam không thể kiểm soát được. Cái nữa là nay sướng quen rồi. Mô hình tăng trưởng dựa vào vốn quen rồi. Giờ bỏ vốn ra là chết.

Năm 2012, tôi cũng mang tiếng bi quan khi nói tình hình sẽ khó hơn cả năm 2011. Thực tế ai cũng thấy tình hình khó khăn thật, đến mức Chính phủ phải nhận khuyết điểm. Cái khó này cũng buộc người ta phải nhìn ra những vấn đề đang phải đối mặt.

Còn 2013, thì lại tiếp tục khó hơn nữa. Với tình hình vốn như thế này thì doanh nghiệp còn chết nhiều nữa. Kéo theo vấn đề thu nhập giảm sút, mất công ăn việc làm. Đó là chưa kể vấn đề lòng tin suy giảm.

Ông có thể lý giải vì sao lại như vậy?

Tôi cho rằng, điều này do tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam cơ bản đã “ăn” hết rồi. Cái nữa khi hội nhập vào WTO ta cứ tưởng “ăn to” nhưng thực tế lại liên tục đi xuống.

Trong khi Trung Quốc đã tận dụng được lợi thế hội nhập, bằng chứng là họ liên tục tăng trưởng từ năm 2000 đến nay, còn mình từ khi hội nhập năm 2007 đến nay liên tục đi xuống.

Điều này do ta không có chuẩn bị gì cho hội nhập cả. Con đường xưa nay chưa có đầu tư nước ngoài vào, mới chỉ 3-4 tỷ USD/năm, đã chật cứng rồi. Nay đưa vào 20 tỷ USD/năm mà vẫn con đường đó thì đương nhiên nó tịt, tắc nghẽn lại.

Nguồn nhân lực của ta nhìn lại có gì nào? Phải thừa nhận tất cả những năng lực hiện có chỉ đủ dùng theo kiểu ngày xưa chứ không phải cho bây giờ, kể cả năng lực điều hành phát triển.

Vì vậy, đồ thị năng lực cạnh tranh của Việt Nam cứ nhấp nhổm và cơ bản theo chiều hướng đi xuống. Hội nhập rồi mà đà tăng trưởng cứ đi lên nhưng năng lực cạnh tranh lại đi xuống, làm gì có chuyện ngược đời như vậy. Nhưng nó lại đang là thực tế.

Như ngân hàng, không lo củng cố chất lượng mà cứ làm tràn lan, dẫn tới sự rủi ro lớn. Ngay như việc chuẩn bị doanh nghiệp cũng không có. Do không có sự chuẩn bị cho năng lực hội nhập nên khi hội nhập thật, ông không thể hội nhập được.

Ngay cả việc trường đại học chúng ta có rất nhiều nhưng chất lượng nguồn nhân lực không cải thiện được. Lợi thế đi sau vì thế cũng không tận dụng được.

Điểm nữa là việc định vị chúng ta cũng chưa làm tốt. Như tầm nhìn chiến lược đến năm 2020 – 2030 thì ngành công nghiệp Việt Nam phải làm cái gì, đứng vị trí nào, giữ cái gì, cung cấp cho thế giới cái gì trên bản đồ công nghiệp thế giới.

Như Hàn Quốc họ có mục tiêu rất rõ ràng còn ta chưa có mục tiêu gì. Ngay như việc ta hô hào nông nghiệp là thế mạnh, nhưng hỏi đến 2030 nông nghiệp Việt Nam là cái gì thì không rõ. Đến giờ công nghiệp hỗ trợ cũng chưa rõ, còn công nghiệp theo hướng hiện đại lại càng chưa có.

Nên tầm nhìn không rõ, từ đó cũng chưa rõ cả chiến lược hành động. Vì vậy, khi làm chính sách mà bị lệ thuộc quá nhiều vào lợi ích nhóm cục bộ khác nhau là có sự xung đột.

Ngay cả việc kiểm điểm trước Quốc hội hiện nay cũng chỉ theo mục tiêu của 6 tháng – 1 năm, trong khi có những việc phải buộc kiểm điểm trong dài hạn thì mới ra chuyện.

Cơ hội nói thật, làm thật

3Như ông nói, trong khó khăn vẫn luôn có cơ hội, theo ông, chúng ta có những cơ hội và những thách thức gì trong 2013?

Cơ hội lớn nhất hiện nay là nói thật và làm thật, vì có muốn che giấu cũng không được. Tất cả bệnh tật đã lộ ra rồi. Vấn đề còn lại là xử lý từng căn bệnh ra sao, cái nào trước, cái nào sau. Tuy nhiên, đến nay chưa có con số nợ xấu chính xác của toàn quốc gia. Nợ xấu của ngân hàng theo báo cáo mới nhất là 400.000 tỷ đồng.

Nợ xấu trong bất động sản còn cao hơn rất nhiều. Khi tái cơ cấu là phải giải tỏa được những vấn đề trên và phải có tiền. Như với Vinashin, tại cuộc họp Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ mới đây, báo cáo nợ xấu tại tập đoàn này chỉ hơn 8.000 tỷ đồng, trong khi thực tế lớn hơn rất nhiều, vì nhiều khoản nợ không được đưa vào.

Trong khi nợ xấu quốc gia là phải tổng hợp tất cả các khoản. Tính riêng Vinashin, để cứu được phải cần tới 100.000 tỷ đồng và thực hiện trong vài năm.

Hiện chương trình tái cơ cấu của ta chưa phải là chương trình hành động và chưa rõ tính khả thi. Để làm được phải có chương trình cụ thể. Như với 12 tập đoàn nhà nước, phải đặt ra chương trình tái cơ cấu cụ thể với những hướng giải quyết chung cho tất cả chứ không phải mỗi ông tự đề xuất riêng việc tái cơ cấu cho mình.

Còn nói có cơ hội gì thì phải khẳng định toàn bộ cơ hội nằm trong khái niệm của Đại hội Đảng là “hành động thực sự” để tái cơ cấu và thay đổi mô hình tăng trưởng. Hiện nói rất nhiều, quyết tâm cao nhưng chương trình hành động thực sự thì còn nhiều điểm cần rõ ràng hơn.

Để tái cơ cấu bất động sản, ngân hàng, chúng ta có thể đi vay, còn tăng trưởng thì ta vẫn có nguồn lực để thực hiện. Nhưng cái chúng ta đang có không đảm bảo cho tăng trưởng như mức mong muốn, huống hồ phải thực hiện thêm tái cơ cấu. Việc tái cơ cấu phải rõ ràng, quyết liệt vì càng để lâu chi phí xử lý càng tăng cao. Điều đáng lưu ý hiện nay đó là Trung Quốc cũng đang thực hiện tái cơ cấu ở nhiều mặt và họ đẩy các công nghệ cũ đi cũng là vấn đề Việt Nam phải tính tới.

Tái cơ cấu phải có tiền, còn nhanh hay chậm tùy thuộc vào nguồn lực thực tế. Như tái cơ cấu Vinashin thì phải cần tới 100.000 tỷ đồng. Có số tiền như vậy thì mới trả lương, đóng bảo hiểm, trả các khoản nợ được. Còn nếu cấp nhỏ giọt thì không giải quyết được.

Muốn tái cơ cấu được thì phải bỏ tiền ra. Còn muốn tái cơ cấu nhanh thì phải bỏ thật nhiều tiền ra, đó là chưa kể đầu óc phải thật sự khỏe. Còn không có thì cứ bình tĩnh.

Xưa nay các nguồn lực đều dồn vào tăng trưởng trong khi hiện không thấy nguồn tiền để thực hiện tái cơ cấu. Riêng với ngành ngân hàng ở Việt Nam ước tính phải mất 5 tỷ USD để thực hiện tái cơ cấu.

Cảm ơn ông.

Bá Kiên – Phạm Tuyên

Nguồn: Tiền phong

33 bình luận trước “1611. Cơ hội nói thật và làm thật”

 1. Dân Quê said

  Cũng không vinh quang gì cái chức Viện trưởng kinh tế trong một giai đoạn lịch sử mà kinh tế đất nước bi bét. Ông Thiên nói càng nhiều thì tên tuổi ông càng gắn nhiều vào giai đoạn lịch sử này. Những điều viện trưởng nói những người dân có trí tuệ một chút người ta cũng đã hiểu cả rồi.

 2. dan goc ra said

  Bác Thiên nói “Giờ là lúc có triển vọng nhất do tình hình kinh tế cũng đã xuống gần đến đáy rồi. THEO QUY LUẬT RỒI CŨNG PHẢI ĐI LÊN”.
  Theo tôi có lẽ THEO QUY LUẬT RỒI CŨNG SẼ ĐI LUÔN thì đúng hơn. Bởi lẽ năng lực của “thủ tướng kính mến” và chính phủ của chúng ta thì ai cũng biết rồi (cho đến hôm nay câu nói của 1 nghệ sĩ điện ảnh vẫn còn nguyên giá trị).

 3. dan goc ra said

  Vậy là chính quyền của chúng ta từ bấy lâu nay toàn nói dối và làm dối.
  Xót xa cho dân Việt ta quá! Bao giờ cho hết Mị dân?

 4. Tang Yen said

  Nam 1986 noi Doi moi! Nhung khong thay chien luoc thuc hien doi moi, tham chi cai phuong an doi moi cung chang co,nen lo trinh doi moi khong thuc hien duoc theo qui luat phat trien, Co the noi nam 1986 khi doi moi la doi tinh bao cap KH sang tu do thi truong khong co lanh dao, kiem soat.xa hoi nay sinh song chet mac bay ngan sach tim cach thu cho day, chi tieu khong co chien luoc.
  Nam 2013 nen kinh te cua ta dung la dang o duoi day. Ai co kha nang lam cho no khong ngu lau?
  Toi tin rang no ngu lau lam day, no ngu cung voi dieu 4 HP.

 5. […] 1611. Cơ hội nói thật và làm thật […]

 6. Nho que said

  Tác giả đã nói đúng vấn đề cốt lõi nhất, đó là tầm nhìn chiến lược đến năm 2020 – 2030 của đảng. Đến lúc đó các đồng chóe XYZ đã hoàn thành mục tiêu sống và làm theo tư tưởng HCM (Hốt Cho Mình – Hốt Chí Mau) và an dưỡng ở một thiên đường nào đó – thiên đường thật chứ không phải thiên đường bánh vẽ theo định hướng XHCN đâu nhé. Các đồng chóe đi hết thì tự nhiên điều 4 hiến pháp sẽ biến mất, Còn khó khăn của dân, nợ nần của nước ư? Càng nhiều càng tốt, có thế thằng bạn tốt sợ phải gánh nợ thay chúng mới không dám nam tiến chứ. Như vậy tất cả những gì mà báo lề trái lên tiếng chẳng phải sẽ đều được đáp ứng sao.
  Nhân dân hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng, vấn đề chỉ là thời gian mà thôi!

  • Đ/c Nhân Dân said

   Đến lúc đó đ/c X ở Thụy sỹ, đ/c Y ở Ca na đa, đ/c Z ở Nhật
   đ/c nhân dân ở địa ngục của tàu khựa,
   còn đ/c tác giả ở đâu nhẩy?

  • NguNgơ said

   Muốn “tái cơ cấu” nhanh thì phải chi rất nhiều tiền, càng chi nhiều tiền thì các đồng chí XYZ… càng vơ vét được nhiều, nhưng họ sẽ không quên tuyên truyền cho nhân dân, đây là “cơ hội nói thật và làm thật”.
   Một nền kinh tế không minh bạch, không có cơ chế giám sát, không có đảng đối lập, thì “tái cơ cấu” với độc đảng là “cơ hội ăn thật”.

 7. Hoang An said

  Vậy là sao ???
  Từ trước tới giờ toàn là nói không thật và cũng làm không thật !!!

 8. QuangPhong said

  Cơ mà Ông Thiên ơi, Nói thật là “lói thế lào” và làm thât là ” nàm thế lào” , cứ chung cha chung chung dư lày , thì ai “lói” và ai”nàm” ???

 9. Hà Huy said

  Nói tóm lại là cứ suốt ngày bám vào định hướng XHCN , học thuyết Mac- Lê , tư tưởng này nọ thì đến mùa quýt cũng không cải thiện được tình hình . Trung Quốc cũng đưa ra khẩu hiệu Chủ nghĩa Mác , nhưng chỉ giả vờ vậy thôi . Lãnh đạo chóp bu bên họ có bản lĩnh , trí tuệ hơn đứt lãnh đạo CSVN . Họ thật sự là thủ lĩnh của dân tộc như Đặng Tiểu Bình , Giang Trạch Dân , … Họ giám quyết tầm chiến lược , học hỏi những kiến thức của Tây Phương để xây dựng đất nước . Việt Nam ư , lúc nào cũng Mỹ nó sống không thật , TQ mới là thật lòng , vì cùng đi lên CNXH , … Mỗi năm có vài anh nói năng vớ vẩn như Đại Tá Thanh thì thiệt hại không chỉ về ngoại giao , chính trị mà còn thiệt thòi rất nặng về kinh tế . Thế giới sẽ ngán ngẩm khi làm ăn với VN . Hoa Kỳ là bạn làm ăn với đại đa số công ty lớn trên thế giới , niềm tin của họ với thế giới hàng trăm năm . Nay Ông Thanh lại khuyên mọi người đừng làm ăn với Mỹ thì quả thật những nhà kinh tế không chỉ ở Mỹ , xin chào Việt Nam , Chào vĩnh biệt Đại Tá Trần đăng Thanh .

 10. Chúa Xuân said

  Con tàu đã thủng đáy, thằng thuyền trưởng ngu nhất là thằng ra lệnh xả máy chạy mong tìm… một bến bờ nào gần đó. Bảo phòng tai hụ coi báo động và cho thuỷ thủ tìm cách ôm phao vào người mà nhảy tháo thân. Càng chạy nhanh cả tàu càng sớm gặp hà bá. Tin chúng tôi đi.
  Cựu thủy thủ Sở Ba Son.

 11. Muốn nghe nói thật said

  Muốn tắm mát thì lên ngọn con sông Đào,
  Muốn ăn sim chín thì vào rừng xanh.

  Muốn tắm mát thì lên ngọn con sông Đào,
  Ai muốn nói thật thì vào Nhà Dân.

  Muốn tắm mát thì lên ngọn con sông Đào,
  Muốn nghe nói thật thì vào Nhà Dân.

  Chưa thấy nhà đảng cho nghe nói thật bao giờ,
  cho nên nhà em chỉ có vào Nhà Dân.
  Nhưng mà vào Nhà Dân sao khó thế, không biết cách vượt tường thì đành chịu.
  Cũng may còn lần mò được.

  Chắc chắn ai cũng muốn vào Nhà Dân, nhưng không phải ai cũng biết cách.
  Vậy, mong các Nhà Dân, ngoài việc cho người ta nói thật, cho người ta được nghe nói thật thì nên bày cách cho mọi người biết mà vào nhà mình,

  Em hay làm như thế này
  Đầu tiên vào nhà Quechoa.vn (vào nhà lão Bọ Lập rất dễ)
  Giống như các Nhà Dân khác, trong Quechoa.vn có một danh sách dài các Nhà Dân, cứ bấm nhà nào mình thích là được ngay. với điều kiện máy tính nhà mình phải có phần mềm vượt tường lửa.

  Máy của em có phần mềm HotspotShield (để vượt tường lửa) và Adblock để chặn quảng cáo).
  CÀI CÁC PHẦN MỀM NÀY KHÔNG KHÓ LẮM, NHƯNG CŨNG KHÔNG DỄ.
  Vậy, bác nào chuyên gia, hoặc thành thạo thì bày cách cho bà con thì quý hóa quá.

 12. Van Minh said

  Thiên Viện trưởng cũng như vài Viện trưởng khác như Bá Viện trưởng đều là những tay nhờ biết nịnh hót nói lọt tai lãnh đạo mà lên thôi.
  Về tài thì mấy tay viện trưỏng này chỉ biết nói phét khi sự việc đã xảy ra rồi. Ngay cả trong bài này Thiên Viện trưỏng cũng cho rằng: “Tất cả bệnh tật đã lộ ra rồi”; liệu có đúng là mọi bệnh tật đã lộ ra rồi hay sẽ còn lộ ra nữa.
  Còn về đức của tay này thì khi khủng hoảng mới xảy ra các công ty chết hàng loạt, dư luận đòi hỏi chính phủ phải có giải pháp cứu giúp, còn Thiên Viện trưởng phát biểu đại ý: doanh nghiệp yếu kém cứu làm gì. Tất nhiên vì Thiên Viện trưởng lãnh lương của Đảng, nói theo ý Đảng, không cần quan tâm tới các doanh nghiệp vì doanh nghiệp là Dân nhưng là dân có tóc, Thiên Viện trưởng và Đảng đếch sợ, đằng nào đấy cũng là đối tượng cần phải giáo dục.
  Đừng bao giờ hành động theo tư vấn của mấy ông này. Đừng nghe mấy ông này mà ảnh hưởng tới trí khôn và tư cách của mình các bạn ạ.

 13. Người Hà Nội said

  Ông Thiên kêu gọi nói thật làm thật mà thấy trong bài viết ông vẫn còn nói vòng vo quá – Tuy vậy rất đồng ý với ông rằng KT VN hiện đang bị đẩy vào ngõ cụt vì các khả năng phát triển KT của VN đã bị ăn hết rồi, tình hình này khác hoàn toàn những năm 1986 và 2000!

  Sao ông không chỉ rõ chính sách sai là gì? Do dâu? Tại sao chính phủ lại không làm được chiến lược và mục tiêu tăng trưởng? Tại sao chính phủ lại không chuẩn bị năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp? Tái cơ cấu là phải làm gì?

  Giá mà ông nêu rõ được nguyên nhân là sự không minh bạch trong quản lý điều hành nền KT và chính trị của lãnh đạo ĐCS đối với nhà nước VN. nhằm phục vụ mục tiêu độc ttaif độc đảng, duy trì lợi ích nhóm dẫn đến bất công trong XH, làm kiệt quệ dân chúng về tài lực, trí tuệ, và tài nguyên đất nước, hệ thống luật pháp và tư pháp không có tác dụng ….,

  Giá mà ông chỉ rõ được Đảng CSVN phải từ bỏ quyền lãnh đạo độc đảng dựa trên sự trấn áp bấy lâu nay. trả lại hệ thống tam quyền phân lập cho minh bạch rõ ràng thì ới hòng cứu nguy được dân tộc.

  • Người Sè Gòn 75 said

   Ôi, kẹt cái ông Thiên nào có phải người Hà Nội như bác… người Hà Nội. Ông ấy lại là người Hà Lội mới khổ chứ? Còn đỡ hơn thằng 3D vì nó là người Hà Tội đó các bác ơi!

 14. hữu Mơ said

  Tôi thiểu ý ông Thiên,có điều hiện tại nền chinh tri đang hồi rối rắm ,mà lối thoát duy nhất là mở rộng dân chủ thật sự .Kinh tế ở chế độ đôc đảng như Viêt Nam với nhiều lỗi lầm bế tắc ,tất nhiên phải đến hồi ngất ngư ,tan nát.Không đổ tội lên đầu môt mình thủ tướng được,ông Thiên ạ .Đã đến lúc những người công sản chóp bu phải đặt lợi ích quốc gia lên trên hết mà chấp nhận hy sinh quyền lơi của mình và phe nhóm .Nếu không, đảng sẽ đưa dân tôc chui đầu vào thòng lọng Bắc thuôc lần nữa!! .

 15. Trần Quốc said

  Được biết chức năng của Viện KTVN là nghiên cứu những vấn đề cơ bản về lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế của Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề lý thuyết phát triển kinh tế và cung cấp các luận cứ khoa học cho việc hoạch định chiến lược và các chính sách phát triển kinh tế – xã hội ở Việt Nam.

  Nhìn nhận kinh tế đang tụt thảm hại và qua trả lời của ông Viện trưởng Trần Đình Thiên có thể thấy Viện KTVN không hoàn thành chức năng nhiệm vụ nghiên cứu. Nghĩa là:
  – Việc xây dựng chương trình , đề tài nghiên cứu của Viện không đáp ứng hoặc không căn cứ vào nhu cầu thực tiễn phát triển kinh tế VN.
  – Giả dụ việc xây dựng chương trình, đề tài nghiên cứu đúng đắn nhưng kết quả nghiên cứu không đạt yêu cầu nên không thể áp dụng.
  – Giả dụ kết quả nghiên cứu là tốt nhưng không áp dụng được thì có 2 khả năng xảy ra:
  + Lãnh đạo nhà nước (Chính phủ) không biết tiếp thu.
  + Viện không thuyết phục được nhà nước hoặc không dám nói thật.
  Phải chăng chính vì vậy giờ này ông Viện trưởng phải thốt ra ” Cơ hội nói thật và làm thật”.

  Còn về trả lời của ông Thiên thì ông nói kinh tế xuống gần đến đáy; theo quy luật rồi cũng phải đi lên. Xác định thế nào là đáy và có quy luật nào ấn định để rồi cũng phải đi lên, hay xuống đáy bò ngang như cua cả chục năm rồi bò lên cũng là quy luật.
  Xem ra ông nhận định cũng như những người “ngoài cuộc chuyên môn”, chẳng chịu trách nhiệm gì. Lại có phần “lảm nhảm khi hậu sự, thảo lúc no lòng”. Lại còn chết nỗi, ông chỉ phán mò khi bản thân ông còn không biết các số liệu đầu vào như tổng nợ xấu chính xác của toàn quốc gia” hoặc tổng tiền có thể có được, từ nguồn nào để tái cơ cấu kinh tế…

  Dễ lắm, ông trả lời chơi vậy thôi. Mà cả cái viện của ông không khéo cũng để “cây cảnh” mà thôi. Hổng biết cái kiểu nửa người nửa đười ươi, à quên, nửa dơi nửa chuột nghiên với cả cứu còn diễn đến bao giờ.

  • Nam Hà said

   Bác Thiêm nói vậy tức là từ trước (2007…?) ta toàn nói đểu là làm đểu. Thành thật Khuyên nên thận trọng.

 16. Hoa Cải said

  Thoáng cái tựa “Cơ hội nói thật làm thật”, những tưởng các ông chấp nhận đa đảng, té ra vẫn “đảng lãnh đạo nhà nước và xã hội” thì moi thật đâu ra mà làm hỡ ông? Các ông đứng ra chủ động đa đảng, thả hết tù chính trị để họ thành lập đảng, lấy bản dự thảo hiến pháp của 72 người dân vừa kiến nghị mà dùng, thì “cơ hội” và “làm thật” tự đến chứ cần gì phải ra rả như các ông đến phát nhàm thế chứ.

 17. […] NHẬT BÁO BA SÀM : TI… on 1611. Cơ hội nói thật và làm… […]

 18. […] 1611. Cơ hội nói thật và làm thật […]

 19. Viện trưởng, Viện Kinh tế Nói Leo..cho ông 2/10 điểm. Tôi đã nghe ông nhận định nhiều lần rồi, toàn thấy nói leo, đoán mò…nhại lại những bãi viết của người khác !

 20. Nói Thật said

  (A) PGS.TS Trần Đình Thiên,
  Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

  hiện đang là

  Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam
  cho nên những điều ông vừa nói
  không thể là thật, hoặc
  chỉ mới thật một tí chút thôi, chả giải quyết được gì đâu.

  Phải chờ khi nào
  PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

  lên chức

  Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam
  mới hy vọng có nói thật.

  (B) Nhà em thử nói thật xem có được không:
  Phải thay đ/c X ngay.
  Còn, sau khi thay đ/c X rồi, phải làm gì tiếp thì nhà em chưa nghĩ ra.

  • noi that said

   Co le o VN co rat nhieu CO VAN an tien cua cac nhom loi ich , leo lai tinh hinh va phuong huong rom cho moi nguoi nham dem lai loi ich cho mot bon hai dan hai nuoc. Neu co cac co van that su thi tinh canh nuoc VN khong den noi nhu ngay nay.

 21. Cơ hội said

  Cơ hội gì? khi những nhà lãnh đạo không có năng lực!
  Thủ tướng Dũng điều hành cả một quốc gia mà lại bị cả một hệ thống toàn thành phần cơ hội “xỏ mũi” để trục lợi!
  Bọn cơ hội này thao túng ban lãnh đạo kém cỏi về năng lực để trục lợi qua việc ban hành chính sách. Từ tín dụng đến vàng; từ đất đai đến các tài nguyên quốc gia.
  ví dụ: ngay từ đầu các chuyên gia đã can gián TT Dũng không nên để cho các tập đoàn đầu tư đa ngành, nhưng TT vì kém nên đâu có nghe, thậm chí giải tán ban cố vấn kinh tế, thế là bọn cơ hội tha hồ tâng bốc để đục khoét. Đến khi các tập đoàn bị xâu xé nát như tương, TT Dũng mới ban lệnh không được đầu tư đa ngành nuwax1 quá muộn.
  Nếu có cạnh tranh chính trị lành mạnh, xã hội sẽ chọn được người lãnh đạo tài năng, chứ kiểu “một mình một chợ” thì cơ hội gì? những TT bết bát như TT Dũng sẽ còn nhiều!

 22. […] Print […]

 23. Tin said

  Tuổi trẻ có bài hay nè bà con
  http://giaolichtruonglangorg.blogspot.com/2013/02/vi-mot-ban-hien-phap-cua-nhan-dan-le.html

 24. gia tao said

  dân biết cả rồi chỉ đảng không biết mà thôi.nếu các vị nói dai nói dài thành nói dại thì nguy hiểm lám.hãy chỉ thẳng ra thằng nào làm việc gì ai mượn nó làm ,nó có khả năng làm được hay không

 25. hetroitamoi said

  Giỏi thay! Giỏi thay! Hay lắm lắm. Tựa của bài là “Cơ hội nói thật và làm thật” nhưng tấm ảnh phụ đề cho bài lại mang ý nhịa “Tôi muốn đấy, nhưng có gì trong tay đâu để tôi làm được điều tôi muốn”. Đúng quá thời buổi này có ai còn tin vào lời hứa nữa vì thực tế đã nói lên :”Hứa có nghĩa là thêm một cái bánh vẽ làm ra bằng mồ hôi nước mắt của chúng ta các phó thường dân”. Cha Chả!! Cha Chả!! bao giờ cho hết oan nghiệt đang diễn ra hàng ngày đây!?

 26. Ba Hoàng said

  Anh Ba đã dự liệu cả rồi, cái gì cũng “quyết liệt” và “kiên quyết” cả. Tài hô khẩu hiệu của anh Ba cả thế giới đều biết, hô xong anh vặt đút đầy mồm rồi nuốt chửng, hỏi có ai tài thế được không, sao ông Thiên cứ nói xóc sau lưng anh Ba hoài thế nhỉ? Chúc anh Thiên mạnh giỏi nhe!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: