BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 12-02-2013

Posted by adminbasam trên 12/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

???????????????????????????????Xuồng CQ – cái tâm, cái tình với biển đảo, Trường Sa (Infonet). – Thiêng liêng như Tết Trường Sa (Infonet). – Thư của lính Trường Sa (VNE). – Làng xây Trường Sa (DV). Đội thợ xây ở làng Bỉnh Di đang xây “Bảo tàng đồng quê” tại làng =>

Nhiều chứng cứ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở Viện Hải dương học (KT).

– Cựu thuyền trưởng tàu Bình Minh 01 Nguyễn Văn Nẫm: Những cuộc hành trình tìm lửa (PT).

Xem tàu chiến Hải quân Việt Nam qua các thời kỳ (KT). – Năm mới trò chuyện với GS đầu ngành chế tạo vũ khí (VietQ).

– Trương Nhân Tuấn: Biên giới Việt-Trung – vùng Quảng Đông – Hải Ninh – theo các công ước Pháp-Thanh về biên giới 1887-1895 – Nguyên nhân Việt Nam mất huyện Giang Bình và đất thuộc hai tổng Kiến Duyên và Bát Tràng thuộc tỉnh Hải Ninh.

Nghi “máy bay nước lạ” xâm nhập, máy bay Trung Quốc cất cánh khẩn cấp (GDVN).

Nhật Bản tặng tàu tuần tra, giúp Philippines đối phó với Trung Quốc (PT). – Nhật cho không Philippines tàu tuần tra 11 triệu USD đối phó Hải giám (GDVN). – Nhật tặng Philippines tàu tuần tra; ’cơn động kinh’ của TQ (PN Today). – Nhật cấp tầu tuần tra cho Philippines và huấn luyện tuần duyên Việt Nam (RFI). – Nhật Bản tặng Philippines tàu tuần tra (BBC). “Nhật Bản có kế hoạch huấn huyện cho lực lượng tuần tra của Philippines và Việt Nam để nâng cao hợp tác quốc phòng trong vùng Đông Nam Á”. Nhật cấp tầu tuần tra cho Philippines (VOA).

Philippines: Trung Quốc cần trả lời rõ ràng, có dám ra tòa hay không (GDVN).

Mỹ tin Trung Quốc đã ngắm bắn tàu Nhật Bản (GDVN).

Việt Nam trước cơ hội lớn ngoại giao đa phương (VNN).

Bức tranh Tết qua cái nhìn của các blogger (RFA). “Năm Tỵ, với hoàn cảnh Việt Nam hiện nay, hẳn là phải cảnh giác trước hết với bọn CÕNG RẮN CẮN GÀ NHÀ…”

Cuối năm buồn! (DĐCN). – Xuất hành đầu xuân (Nguyễn Tường Thụy).

Bị bắt vì lên tiếng ủng hộ Hội Đồng Công Án Bia Sơn? (RFA).

2<- Tết của dân oan tại vườn hoa Lý Tự Trọng (RFA). Đến đêm 30 thì công an lại đến hốt đồ lúc 11 giờ đêm, bao nhiêu đồ đạt chăn màn của bà con không mang theo được thì lại dấu vào thùng rác ở công viên. Họ ra họ dọn rác thì họ lấy hết cả chăn màn ở cái thùng rác. Bây giờ bà con không có chiếu,người còn mảnh chăn đắp người thì không có”.

Kiến nghị lên trời và sự tích nước Chai (Người Buôn Gió). Độc chiêu phá đám nhân sĩ trí thức cứng đầu: “Thứ nhất sai bọn dư luận viên cũng làm kiến nghị, kiến nghị thật nham nhở như cho đồng tính lấy nhau, kiến nghị lập nền quân chủ, kiến nghị lập giáo chủ… bọn hủ nho kiến nghị một bản thì quân ta trà trộn trong đám dân, đám sĩ kiến nghị cả mười bản, cốt sao đòi hỏi thật phi lý. Sau đó ta cho người phê phán là có quá nhiều kiến nghị không ra đâu vào đâu, thiếu ý thức xây dựng, không thực tế…” Xin coi dưới đây, liệu có chiêu đó không:

– Tiếp tục phần bình luận sáng qua về chuyện trang “Cùng viết Hiến pháp” sử dụng bài Một dự thảo hiến pháp để tham khảo (Dương Phi Anh). Trước tiên, xin hoan nghênh những người biên tập và tác giả đã kịp thời “sửa sai” bằng thông báo bổ sung, như lời “trần tình” về những sai sót, bất bình thường của bài viết. Tuy nhiên, nếu theo lời giải trình của tác giả, coi “đây có lẽ là một việc làm ‘cho vui’, không có mục đích gì cả ”, và đúng là được gửi liền với bản Dự thảo Hiến pháp mà BBT “Cùng viết Hiến pháp” lại cắt bỏ, với giải thích rằng định đăng “thành một bài riêng” , thì lại càng ngạc nhiên về lối tư duy và phương pháp làm việc kỳ lạ của họ, sau hành động cắt xén bản Dự thảo Hiến pháp 2013 khỏi bản “Kiến nghị 72” trước đó.

Không muốn tiếp tục phân tích quá nhiều những bất bình thường trong lối làm việc của những người điều hành trang “Cùng viết Hiến pháp” nữa, để đặt một dấu hỏi, rằng phải chăng các vị có tên trong nhóm khởi xướng và Ban Biên tập đã và đang để những người xa lạ nào khác điều hành trang web của mình? Thực tế trong mấy ngày qua và thông tin có được về một trang báo điện tử trong nước có liên quan (xin chưa nêu tên), chúng tôi đặt dấu hỏi này, và nếu đúng vậy thì quả là rất đáng ngại. Cái “ngại” nhất … đã được Người Buôn Gió cảnh báo ở trên!

Bổ sung, 7h50′ – Nhà giáo Hà Văn Thịnh phản hồi: “Hề hề, xin gửi tới Gió lời chúc đầu năm của làn Đông phong mát mẻ của đất trời: Quả là phát hiện độc chiêu về chiêu độc – có thật nhiều kiến nghị để hòa tan, làm loãng, để canh hẹ rối bời rồi lấy cớ đó coi Kiến nghị của 72 trí thức như là cùng giỏ, dễ phủi tay… Lạy trời sao cho dân ta không để cho chúng nó vận chiêu thức tàn hại ấy”.

Trưng cầu dân ý hay toàn dân phúc quyết là gì? (Wise Geek/ Gốc sân). – Sự khác biệt giữa thể chế Cộng hòa và Dân chủ là gì?

Fukuzawa Yukichi – Đánh mất khí tiết, làm hại đến con cái, cháu chắt (Dân Luận). “Nhân dân lẫn chính phủ, nếu cả hai phía đều làm trọn bổn phận, trách nhiệm của mình thì chẳng cần phải nói gì thêm cả. Nhưng cũng có những lúc chính phủ đi chệch hướng, thi hành lối chính trị chuyên chế bạo tàn, chạy theo quyền lực vô tri thức. Những lúc như thế, nhân dân buộc phải hành động. Và sẽ hành động theo một trong ba giải pháp như sau. Hoặc từ bỏ khí tiết, khuất phục chính phủ. Hoặc phản kháng chính phủ bằng bạo lực. Hoặc sẵn sàng hiến thân, hy sinh tính mạng chứ không chịu để mất khí tiết”. – Hãy dấn thân để Việt Nam thân yêu có một nền dân chủ thực sự (DĐCN).

KHÔNG NÊN QUÁ KỲ VỌNG VÀO BAN NỘI CHÍNH (Faxuca).

– Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: ‘Việt Nam cần lột xác trong năm con rắn Quý Tỵ’ (VOA). Nước Việt Nam trong năm con rắn này cũng sẽ phải lột xác và cái lột xác của nền kinh tế, của bộ máy nhà nước thì còn sâu sắc hơn nhiều so với việc một con rắn lột xác”.

Iceland II (Giang Lê). “Ngày xuân nhắc lại câu chuyện cũ nhưng có hậu này để thấy rằng VN sẽ có một tương lai rất sáng lạn nếu nền kinh tế được thay máu triệt để, đất nước được giao những người thực sự có tài lèo lái. Nhưng dù tài giỏi đến đâu, những người đứng đầu phải lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của dân. Phải có những lãnh đạo dám đứng lên chống lại cơ chế hiện hữu như tổng thống Iceland đã làm. Những quyết sách của đất nước phải công khai với dân…

Phản biện độc lập làm cho trí tuệ của toàn xã hội được nâng lên (Đào Tuấn).

Vì sao gọi Người là Bác Hồ? (PT). Không gọi như vậy coi chừng bị cho là “phản động”, nên phải gọi chứ sao. Nhưng có ai biết vì sao chữ “Người” phải viết hoa?

– Hôm qua có điểm bài: Nhiều tranh cãi xung quanh việc tăng tuổi nghỉ hưu (PT), tiếp nối những khuyến cáo cần cân nhắc kỹ qua một cuộc hội thảo tại SG của Bộ LĐ-TB-XH 2 tuần trước. Thế nhưng, dù có tranh cãi với một gợi ý có vẻ rất vội vã này, bất chấp những biến động xã hội, ngân sách, … mà chẳng nghe thấy có nghiên cứu nào cả, nên cũng cần đặt ra nghi vấn: tại sao lúc này? Câu hỏi này được một độc giả thân thiết của chúng tôi đưa ra, khi ông liên hệ tới thời điểm Quốc hội sẽ lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm hàng chục vị trí lãnh đạo quan trọng của nhà nước đang rất gần (tại kỳ họp QH đầu năm 2013), mà không ít vị trong số những người cầm lá phiếu đó lại là đối tượng của đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ bàn chuyện nâng mức GDP, sử dụng nhân tài (GDVN). – “Muốn có nguồn nhân lực tốt, không thể ngồi chờ” (VOV).

Nguyễn Ngọc Già – Ngày xuân bàn chuyện… hung hăng (Dân Luận). “Người Việt vẫn còn thiếu lòng nhân ái, nhưng hình như thừa … tính tự ái? Có thể người Việt không hung hăng đến nỗi như Brinkley nhận xét, nhưng tự ái là điều mà chúng ta nên suy nghĩ, nếu như bạn đồng ý: Người Việt ‘dễ quê, khó huề’? Không biết có nên phân biệt ‘hung hăng chủ động’ và ‘hung hăng bị động’ trong nhiều hoàn cảnh cụ thể nào đó, để đảm bảo khoa học và khách quan hơn?”. – Câu chuyện cuối năm của Tám Tàng: Ăn gì mà nói bậy thế hở ông Dô-éo ? (Người Lót Gạch).

Phát triển kinh tế theo hướng thân thiện môi trường (RFA). Cơ quan quản lý có chế tài, qui định; nhưng chủ doanh nghiệp đi đêm với giám sát môi trường thì làm sao xử lý. Ông làm hư hai môi truờng quan hệ tốt với ông kiểm tra môi trường nên làm sao được”.

Chuyện tào lao: ẾCH CHẾT TẠI MỒM (Faxuca).

– Nguyễn Hưng Quốc: Bên Thắng Cuộc: Một cuốn sách hay (1) (VOA’s blog). “Chắc chắn không có một nhà báo hay nhà biên khảo nào ở hải ngoại, kể cả người ngoại quốc – vốn vừa ít bị nghi ngờ vừa được các trung tâm nghiên cứu lớn tài trợ để có thể bỏ ra năm bảy năm thu thập tài liệu cho một cuốn sách – có thể tiếp cận được đến chừng ấy người trong giới lãnh đạo Việt Nam. Ở trong nước, làm được điều ấy, cũng không phải dễ. Nhìn từ góc độ xuất bản, có lẽ Huy Đức là người đầu tiên“.

– Phạm Toàn: Ảo tưởng, ảo tưởng, rặt ảo tưởng … dzưng mà rất cần! (Ba Sàm). Bình luận về bài mới đây của GS Nguyễn Ngọc Giao: Từ Hiệp định Paris đến “Bên thắng cuộc”.

Cũng nhân đây xin được bàn thêm về thái độ của một số người – độc giả đối với những nhân vật một thời được coi như “cánh tả” nằm trong số trí thức ở miền Nam và ở các nước ngoài hệ thống XHCN, trước 1975 từng ủng hộ “Việt cộng”, “phản chiến” nhưng rồi sớm … “phản tỉnh”. Nhiều vị trí thức trong số này lâu nay đã lên tiếng góp phần làm rõ sự thực lịch sử, hoặc đòi hỏi đảng, nhà nước CSVN mở rộng quyền tự do dân chủ, … Thế nhưng, không ít độc giả dường như vẫn chưa quên được mối hận thù cũ từ hàng chục năm trước, vẫn tiếp tục trút căm giận lên họ, bất chấp mọi lẽ.

Trà trộn trong các độc giả thường được coi là “chống cộng cực đoan” này là đám “dư luận viên”, “cây bút chính luận” của tuyên giáo, an ninh mạng, tham gia hoặc vỗ tay tán thưởng những màn đấu tố mù quáng. Điển hình cho cuộc “hiệp đồng tác chiến” bi hài đó là khi xuất hiện bản THÔNG BÁO TỔ CHỨC MÍT TINH PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC của các nhân sĩ, trí thức Sài Gòn ngày 7/12/2012, khi có tới khoảng 1/5 trong số hơn 1.400 phản hồi là nằm trong hai lực lượng “khác hội nhưng cùng thuyền” này. Không biết tới bao giờ họ mới tỉnh ra?

3– Và đây là một trong những nhân vật một thời “phản chiến”, nhưng nay thì phản … bành trướng, “phản biện” nhưng vẫn bị tấn công bởi những con người còn đầy mối hận thù xưa: Người nước ngoài đầu tiên được nhập quốc tịch Việt Nam (VNE).

Tết Mậu Thân 1968: Nỗi bàng hoàng nước Mỹ (VTV).

Bốn người vợ của Lưỡng quốc tướng quân (TP).

Lãnh đạo VN chúc mừng Cách mạng Iran (BBC). – Đoàn đại biểu Đảng ta dự Đại hội lần thứ 36 Đảng Cộng sản Pháp (QĐND). Mời xem lại: Đảng Cộng sản Pháp: Vỡ từng mảng lớn (VOA). Tiếng Anh có câu: “Tell me who your friends are, and I will tell you who you are.” Nghĩa là: Hãy nói cho tôi biết bạn của anh là ai và tôi sẽ nói cho anh biết anh là người như thế nào. Tiếng Việt cũng có câu tương tự: “Chọn bạn mà chơi”, hay “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

Đức Giáo hoàng Benedict XVI bất ngờ từ nhiệm (TT). – Đức Giáo hoàng Benedito 16 thông báo thoái nhiệm (RFI). – Giáo hoàng Benedict XVI sắp thoái vị (VNE). – Giáo Hoàng bất ngờ tuyên bố từ chức (BBC). – Ðức Giáo Hoàng sẽ từ chức (VOA). – Đức Giáo Hoàng loan báo thoái vị (RFA). – Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI tuyên bố từ chức (VOA). – Phản ứng của các lãnh đạo thế giới trước tin Ðức Giáo Hoàng từ chức (VOA). – Thế giới nuối tiếc trước tin Đức Giáo Hoàng Benedict 16 từ chức (VOA). – Cuộc đời Giáo hoàng Benedict XVI (BBC).

Đức Giáo hoàng Benedict XVI (BBC). – “Giáo Hoàng không hề bảo thủ” (BBC). – Em trai Giáo hoàng nói về vụ từ chức (BBC).- Đức Giáo hoàng kế tiếp có thể đến từ các quốc gia đang phát triển (VOA). – Nhìn lại cuộc đời Giáo hoàng Benedict XVI (VTC). – Giáo hoàng kế nhiệm được chọn như thế nào (VNE). – Người Nigeria hy vọng có Đức Giáo Hoàng gốc châu Phi (VOA). – Đức Giáo hoàng nói riêng với GS Trọng’ (BBC).

Mỹ: Siêu cường năng lượng tiếp theo? (Diplomat/ Gốc sân). – Tôi đã trở thành người Mỹ như thế nào (phần 1) (Phan Ba).

Phúc trình của Mỹ nêu rõ mối đe dọa tin tặc đối với kinh tế (VOA). – Mỹ tiếp tục chú ý đến hoạt động gián điệp mạng kéo dài (VOA). – Mỹ là mục tiêu chiến dịch tấn công tin học trên quy mô lớn (BBC). Trung Quốc nguồn tấn công nguy hiểm nhất và các vụ tin tặc có nguy cơ đe dọa đến khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ”.Joseph S. Nye – Cách mạng thông tin trở thành cách mạng chính trị (Project Syndicate/ Phạm Nguyên Trường).

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa tầm xa, “quét sạch” liên quân Mỹ Hàn (GDVN).

Miến Ðiện tham gia cuộc tập trận ‘Hổ mang vàng’ ở Thái Lan (VOA).

13h40′:

Nửa kia của Lý Sơn (TTVH). – Ngư dân Sa Huỳnh đầu năm tiến ra biển Đông (TT). – Những người “nặng lòng” với biển, đảo quê hương (Phần 4) (Infonet).

Trung Quốc rầm rộ triển khai quân, chuẩn bị chiến tranh? (TP). – “Trung Quốc là nước lớn nhưng luôn cô độc” (GDVN).

Nhật “chọc giận” Trung Quốc ở Biển Đông (VnMedia).

Hãy cho chúng tôi một lời khuyên (ĐCV).

– Trần Đức Thảo: Lý thuyết Hiện tại Sinh động như Lý thuyết của Tính Kết hợp (TCPT).

Simon Roughneen – Những sắc lệnh khắc nghiệt bịt tiếng nói trên mạng tại Việt Nam (PBS/ Dân Luận).

– Tưởng Năng Tiến: Sử Gia Và Dân Biểu Dương Trung Quốc (RFA’s blog).

CẢ DÂN TỘC VIỆT ĐANG BỊ TRUNG QUỐC “ĐẦU ĐỘC BỞI HÓA CHẤT” (Ngô Minh).

Hạt Giống Sự Thật (Trần Kinh Nghị).

– Đinh Hoàng Thắng, viện Nghiên cứu Công nghệ và Phát triển SENA: Nguồn mạch của Phát triển (SGTT). “Doanh nhân khát khao pháp trị để làm ăn. Bậc tôn trưởng mong chính sách đối ngoại lấy các giá trị phổ quát làm động lực. Giới nghiên cứu lo ‘thời tiết nóng lạnh’ trong bang giao. Trước tất cả là đòi hỏi chính khách phải có tầm nhìn thời đại và đầu óc nhạy bén, lấy lợi ích dân tộc làm tối thượng“.

Dinh thự của đại gia Việt nào hoành tráng nhất? (DT).

Toàn chuyện khó hiểu (TTVH).

Ông Nguyễn Bá Thanh trò chuyện với người dân trên đường hoa xuân (DT).

– PGS.TS Trần Văn Độ, Phó Chánh án TANDTC, Chánh án TAQSTƯ: Quyền tư pháp phải do duy nhất Tòa án thực hiện (Công lý).

Trung tướng Phạm Quý Ngọ: Quyết làm cho tội phạm ở TPHCM phải khiếp sợ (LĐ). Nhưng xin hỏi ông: bọn quan tham sâu mọt có phải là tội phạm không? Nếu đúng thì e là các ông lại phải khiếp sợ chúng đấy!

Ai sẽ kế nhiệm Đức Giáo hoàng Benedict XVI? (TN). – Nhiều lãnh đạo thế giới ca ngợi Giáo hoàng Benedict XVI (TP).

2013 – một năm phức tạp với nhiều rủi ro (TQ). – Trung Quốc bất bình khi Mỹ trừng phạt các công ty (VOV). – Việc Mỹ trừng phạt công ty hữu quan Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chuẩn tắc quan hệ quốc tế (CRI).

Triều Tiên động đất vì thử hạt nhân? (TP). – Triều Tiên tuyên bố phóng thêm nhiều tên lửa tầm xa (VnMedia). – Triều Tiên đã thử bom hạt nhân sức công phá 7 kiloton, có động đất (GDVN). – Bắc Triều Tiên đã thông báo trước với Mỹ, Trung Quốc về vụ nổ (GDVN). – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã kích nổ khối hạt nhân (GDVN).

20h30′:

– Là phên dậu của Trường Sa… (TQ).  – Nhiều tàu cá mang lộc biển trở về từ vùng biển Trường Sa (VOV).  – Từ những chuyến tàu ra đảo… (ĐTCK).

– Bảo vệ chủ quyền số quốc gia: Từ “du kích” đến chuyên trách (ND).

– Lễ hội ra quân nghề cá năm 2013 tại Quảng Ngãi (TTXVN).

– Châu Á-Thái Bình dương sẽ trở thành tâm điểm trong năm 2013? (CAND).

– Ảnh: Tàu Trung Quốc rút khỏi Trường Sa, ra TBD tập trận (PN Today).   – TQ ’chuẩn bị chiến tranh”, địa chấn trên bán đảo Triều Tiên (PN Today).

– Philippines giục Trung Quốc sớm làm thủ tục ra tòa (PT).

– Phong trào Đông Du xưa và nay (TT).

– Người dân Hà Nội góp ý về sửa đổi Hiến pháp 1992 (TTXVN).

 “Không có phản biện, xã hội đã chết lâm sàng” (LĐ). TS Phạm Bích San: “Chúng tôi cũng lấy làm tiếc khi Luật Tiếp cận thông tin không còn được đặt lên bàn Quốc hội như một luật cần làm gấp nữa. Đó là một thiệt thòi cho xã hội nói chung và phản biện xã hội nói riêng. Hiến pháp cho quyền tự do báo chí nhưng khi không có khả năng tiếp cận thông tin thì cũng bị giới hạn nhiều…” Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên: “Dịp này cả nước đang thảo luận góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp, một điều tôi muốn đề xuất là: Những gì đã được hiến định thì phải cụ thể hóa thành luật để nhà nước và nhân dân thi hành, và không ai được có quyền vi hiến. Khi đó tôi tin phản biện xã hội của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là của giới trí thức, sẽ là một công cụ đắc lực phát triển xã hội.”

– Nghị trường một năm tràn cảm xúc (VnEco).

– Phỏng vấn ông Dương Trung Quốc: Dân có tin dân mới ủng hộ, dân ủng hộ tất sẽ làm được (ĐT).  – Khi công bộc gần dân (TN).

– Chặng đường chông gai của Giáo hoàng Benedict XVI (TN).  – Phản ứng của thế giới trước quyết định từ nhiệm của Giáo hoàng (Tin tức).

– Mỹ trừng phạt 4 công ty quốc phòng Trung Quốc (TT).

– Việt Nam hết sức lo ngại trước việc thử hạt nhân của Triều Tiên (TTXVN). – Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân thành công (VNE).  – HĐBA sẽ họp khẩn sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân (TTXVN).  – Bộ Quốc phòng Nhật họp khẩn cấp vì Triều Tiên (VNE).  – Nhật-Mỹ-Hàn họp bàn vụ thử hạt nhân Triều Tiên (TTXVN).  – Nhật Bản đo nồng độ phóng xạ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên (VOV).   – Ông Obama lên án Triều Tiên “khiêu khích cao độ” (TTXVN).  – Triều Tiên thách thức sự kiên nhẫn của Trung Quốc (NLĐ).  – “Bom hạt nhân Triều Tiên là để thử kiên nhẫn của Tập Cận Bình, Obama” (GDVN).

KINH TẾ

Kinh tế Việt Nam năm Quý Tỵ: Những tín hiệu tốt lành (QĐND).

“Góc khuất” của nợ xấu ngân hàng (VnEco). – Thống đốc mạnh tay với “lợi ích nhóm, sở hữu chéo” (VOV). – Ngân hàng gặp khó, các doanh nghiệp “rủ nhau” thoái vốn (CafeF). – Quý 4/2012, Techcombank lỗ hợp nhất 1.216 tỷ đồng (VnEconomy). – BIDV báo lãi hợp nhất 1.304 tỷ đồng trong quý 4/2012 (VnEconomy). – “Niềm tin chiến thắng” của Chủ tịch HĐQT Vietinbank (GDVN). – Ngành ngân hàng: Từ điềm báo tới sự thực (VnMedia).

Sẽ quyết liệt và mạnh tay (DĐDN).

TGĐ Vàng Agribank: “Giá vàng năm 2013 sẽ tiếp tục tăng” (GDVN).

‘Năm 2013, kinh tế vẫn khó còn BĐS thì cực khó’ (VTC). – Con người là tài sản quý nhất (DĐDN).

Doanh nhân 2013: Tỉnh táo để xoay chuyển (VEF).

H1Thương mại điện tử: Một năm nhiều “sóng gió” (VnEconomy).

<- Đại gia cà phê: ‘Hãy cho tôi cơ hội trả nợ’ (VNE).

Vũ ‘Trung Nguyên’: Sẽ thắng Starbucks trên đất Mỹ! (TP).

‘Bắt bệnh’ các đại gia Việt (TP).

Truyền hình: Mảnh đất béo bở cho DN viễn thông? (CafeF).

Phát huy thế mạnh xuất khẩu nông sản: Cách nào? (VOV).

“Du lịch làng”… lên ngôi! (DV).

Indonesia, con rồng mới của châu Á (RFI).

Chủ tịch của Google sẽ bán một lượng lớn cổ phiếu (TTXVN).

70 năm nay, chẳng mô hình kinh tế nào đếm xỉa tới ngân hàng (CafeF).

Trung Quốc tăng cường mua các công ty nhỏ tại Mỹ (TBKTSG). – Trung Quốc tiếm ngôi quán quân kim ngạch thương mại của Mỹ (Sống mới).

Chiến tranh tiền tệ đe dọa kinh tế toàn cầu (BBC).

13h40′:

Nhóm lợi ích lũng đoạn chính sách quốc gia (NYT/ TVN).

Mâu thuẫn trong tranh luận phá giá tiền Việt (ĐV).

Năm 2013, USD sẽ tăng giá? (VnMedia).

Nhà đầu tư Việt mắc bệnh tham! (PT).

Hà Nội: Đề xuất tính phí bất động sản nhà vườn, biệt thự (VOV).

Bà Phạm Chi Lan: Trung Nguyên sẽ vẫn sống tốt cùng Starbucks (VTC/GDVN).

Xuất khẩu 2013: Nâng cao giá trị, tập trung chiều sâu (TTXVN).

Giá hải sản tươi sống tiếp tục tăng cao (TN). – Lý Sơn: giá hải sản tươi sống tăng vọt (TT).

Các siêu thị, trung tâm thương mại ồ ạt lỳ xì đầu năm (LĐ).

Điểm nhấn kinh tế toàn cầu và phản ứng chính sách cho Việt Nam (ĐT). – Kinh tế thế giới 2013: Nhờ cậy những “con hổ” châu Á (VietQ).

20h30′:

– Lời giải bài toán kinh tế 2013 (VietQ).  – “Năm Quý Tỵ ngọt ngào hơn, nhưng cần cẩn thận” (ĐTCK).

– Hoàn cảnh đặc biệt, cần giải pháp đặc biệt (ĐTCK).

– Lãi suất cần đưa dần về đúng với thị trường (VOV).

– Tỷ giá 2013: Chuyên gia và NHNN “kẻ tám lạng, người nửa cân” (CafeF).

– Giá vàng năm 2013 biến động thế nào? (KT).  – Trung Quốc sản xuất nhiều vàng nhất hành tinh (VNE).

– “TTCK đang có đà phát triển”;   – Sẽ tiếp tục tái cấu trúc TTCK (ĐTCK).   – Thị trường chứng khoán năm 2013 liệu có tích cực hơn? (HNM).   – Năm Tỵ, chứng khoán Việt sẽ giành lại điểm đã mất?(TTXVN).

– Đại gia Việt và căn bệnh lòng tham, sĩ diện hão (ĐV).

– Mùng 3 Tết giá thực phẩm tiếp tục leo thang (VNE).

– 10 rủi ro của thị trường tài chính năm 2013.   – Năm 2013 và những sự kiện tiêu biểu (VnMedia).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Vân Đồn: Hào quang một thuở (VEF).

Tổng thống Obama chúc Tết Nguyên đán (VOA). – Người châu Á đón Tết mọi nơi (BBC). – Trương Ngọc Ánh kể chuyện Việt kiều ăn Tết ở Mỹ (DT). – Không khí đón Tết của người Việt ở quận Cam (VNE). – Dấu ấn Hà Nội trên xứ Đức nhân dịp xuân Quý Tỵ (RFI). – Xa quê càng thương đất nước (VNN). – Hiệu Minh: Mong Tết và trốn Tết (TVN).

Những hình ảnh dễ thương nhất lễ xin chữ đầu năm ở Văn Miếu (aFamily).

H2Khai bút đầu Xuân – nét văn hóa “hồn cốt” của Tết Việt (DT). =>

Thơ Phạm Xuân Trường – Gặp gỡ cuối năm (Trần Nhương).

– Nguyễn Thị Mai: Sáng mồng 1 Tết với Dị Nhân Văn Thùy (Trần Nhương).

Đầu năm Vịnh Rắn Vàng! (VLB).

Năm Rắn ta lại cười (Trần Nhương).

XUÂN VỀ, NHỚ CHÚT DUYÊN XƯA VĂN NHÂN VÀ Ả ĐÀO (Tễu).

Chọn đồ vật nào may mắn cho năm Quý Tỵ (VnMedia).

Vui Tết âm lịch là trái đạo Hồi? (BBC).

Thời Hai Bà Trưng người Việt viết chữ gì? (VHNA). – Hà Văn Thịnh cho là Hùng vương là tổ của cả dân tộc Việt Nam. Muốn khẳng định điều này để có sự “đoàn kết, thống nhất của toàn thể dân tộc để bảo vệ sự toàn vẹn về lãnh thổ, văn hóa” ư? Cũng luận điểm này, có lẽ cứ “Kinh hóa” hết thảy 53 dân tộc còn lại là chắc cú nhất!

– Cao Huy Thuần: Chiêm bái (TVN).

Tản mạn về tư cách nhà văn (VHNA).

Quyền lực của thi ca, quyền uy của thi sĩ (TVN).

Đi tìm nét đẹp văn hóa ứng xử (TVN).

Gặp người giữ hồn nghệ thuật Dì Kê Bảy Núi (DT).

Palei có gì lạ không em? Phần II, ch 4: Hội trại sinh viên, học làm quen với bất an đi là vừa (Inrasara).

Những võ sư lấn sân phim ảnh (TP).

Đại sứ Pháp ‘xì xụp’ phở vỉa hè Hà Nội (Infonet).

– Lễ trao giải Grammy năm 2013: “We are young” nhận giải Ca khúc của năm (DT). – Bảng vàng giải thưởng âm nhạc Mỹ Grammy 2013 (RFI). – Mumford & Sons, The Black Keys đoạt các giải Grammy hàng đầu (VOA).

HLV Hoàng Văn Phúc và ‘lời nguyền’ năm tuổi (VNE).

13h40′:

TRÈO LÊN TƯỢNG TRẠNG TRÌNH (Mai Thanh Hải).

– Phan Trang Hy: CHỢT THẤY HỒ XUÂN HƯƠNG VÀ LÊ CHIÊU THỐNG (Huỳnh Ngọc Chênh).

TRẨY HỘI CHÙA HƯƠNG, GHÉ THĂM VÂN ĐÌNH (Tễu).

Suy nghĩ về bài thơ Ông Đồ thời Hội nhập (FB Nguyễn Hoàng Anh/ HDTG).

Kết nối mở rộng văn hóa biển (TT).

Tìm thấy lá bánh chưng thời Lang Liêu (TTVH).

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải hấp dẫn du khách (TTXVN).

Hai lối đi của một thế hệ làm phim mới (TTVH).

20h30′:

– Hát Xoan – Di sản văn hóa độc đáo của người Việt (TTXVN).

– Ngắm mãng xà trên bảo vật quốc gia Cửu Đỉnh (DT).  – Lê Quý Đôn và bài thơ về rắn (CAND).

– Nhạc sĩ Dương Thụ: Có khi nào không còn Tết? (DV).   – Giáo sư Trịnh Xuân Thuận: Cố gắng gìn giữ hương vị tết (DV).

– Bích Câu Đạo quán và mối tình thư sinh-tiên nữ (TTXVN).

– Ca khúc “Mùa xuân đầu tiên” – cố nhạc sĩ Văn Cao: Sự vĩ đại đến từ những điều bình thường… (PL&XH).

– Khi kịch Lưu Quang Vũ trở về… (TTVH).

– Gặp người dạy hát quan họ qua điện thoại (PL&XH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Nữ GS tiên phong của ĐH tư và chuyện về thời ‘mặc quần trái’ (GDVN).

Giáo dục phải chuyển từ dạy số đông sang dạy cá thể (KT).

Bài học thầy không dạy (NLĐ).

“Chúng tôi sẽ trở về” (VietQ).

H2‘Tụi học trò bây giờ sung túc mà không sung sướng” (GDVN).

<- Gặp gỡ thầy Văn Như Cương tại Trường quay Tiin mùng 3 Tết (Tiin).

Tí, Tị và Tý, Tỵ (PetroTimes).

Nỗi lòng sinh viên trẻ đón Tết xa nhà (VnMedia).

10 trường đào tạo báo chí hàng đầu Hoa Kỳ (IOne).

Tết Việt và nỗi niềm du học sinh xa xứ (VOV).

Rắn và biểu tượng ngành y: lịch sử của một sai lầm (Nguyễn Văn Tuấn).

Điện thoại di động: Nghị sĩ châu Âu cảnh báo nguy cơ gây ung thư não (RFI).

13h40′:

“Những hạt giống tốt” đang được ươm mầm (DT).

Thầy Đỗ Việt Khoa ăn Tết thế nào sau tố cáo gian lận? (VTC).

Cô giáo Quỳnh Trâm: thay số phận, đổi cuộc đời (Giadinh.net).

“Bí kíp” tháo gỡ “chuyện khó đỡ” (NLĐ).

20h30′:

– Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy (Tiin).

– Tín hiệu vui cho ngành toán học Việt Nam (ND).

– Chuyện vui ở lớp ‘xóa mù’ nơi vùng cao Yên Thuận (NĐT).

– Nữ phó giáo sư 8X đa tài (DT).

– Người nổi tiếng tiết lộ chuyện dạy con (VNN).

– Cựu hiệu trưởng mua dâm nữ sinh dạy chữ trong tù (VNE). Có lẽ báo chí cũng nên xem lại cách viết bài, đưa tin của mình theo kiểu này.

– Sẽ khoán tới sản phẩm cuối cùng cho nhà khoa học (TTXVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Chuyện người đầy tớ của dân trên đỉnh Mù Cang Chải (VTC).

Hiện đại hóa… âm phủ! (DT).

Người Việt hy vọng gì trong năm Tỵ (BBC). – Tết của những cụ già mê lao động (VNE). – Công an kể chuyện trực Tết nơi trại giam (Infonet).

Vật vã đón taxi, xe buýt du xuân (VNN). – Những người “ăn Tết vội” để kịp “hốt” lộc đầu năm (DT). – Mong Tết và trốn Tết (TVN).

Độc đáo Tết của người Thái (VTV).

Chuyện về “điều ước Hà Nội” và chuyện “những người thích ầm ĩ” (DT). Nhiều tuyến đường cấm đỗ xe theo giờ và theo ngày chẵn lẻ (DT).

Những tình huống “khó đỡ” của phóng viên nội chính (NLĐ).

Kỳ cục án mọi miền (NLĐ).

Không chân vẫn đứng vững giữa cuộc đời (DV).

Về cái sự đi của người Việt… (LĐ).

Ra Cô Tô lạc giữa Đảo hoa đào (TP).

Tây Tựu dẹp hủ tục (DV).

H3Ly kỳ chuyện ‘cá voi cứu người, chữa bệnh’ (VNN).

“vương quốc rắn” của đệ nhất phương Nam (TP). – “Vua săn rắn độc” lừng danh ở mảnh đất Hà Thành (TTXVN). =>

Vietnam Airlines hoãn hàng loạt chuyến bay vì sự cố mạng (Gafin). – Lỗi mạng, sân bay Tân Sơn Nhất náo loạn (VTC).

Cận cảnh dân thành phố rủ nhau ‘lên trời’ trồng rau (VTC).

Hai người bị nhiễm cúm gia cầm tại Trung Quốc (PT).

Ấn Độ: Du khách giúp bảo tồn loài hổ (VOA).

Liên tiếp xảy ra thảm kịch, tai nạn đầu năm mới (VnMedia). – Afghanistan: Thương lắm những lao động nhí trong lò đóng gạch (Soha).

13h40′:

Chôn xác cá ông dạt vào bờ biển (TN).

Bệnh nhi ung thư rôm rả mâm cỗ tết bất ngờ (TP).

2 ca tử vong trong dịp Tết nghi do nhiễm liên cầu khuẩn lợn (DV).

Mỗi người mang theo một cái chuông (LĐ).

“Kỳ nhân” xứ Nghệ: Miễn nhiễm điện, “bắt vía” trâu dữ (PLTP).

Tiếng rao (VOV).

Cảnh giác với trò đỏ đen ngày tết (DV).

20h30′:

– Nghề khấn thuê (PT).

– Tết đặc biệt ở xóm trọ công nhân (Tin tức).  – Cảnh đón Tết trong trại giam Thanh Chương (Infonet/Zing).

– Lão nông sang Singapore trồng kiểng (TN).

– Tắm biển ngày Tết, 3 nữ sinh chết đuối  (DT).  – Đò đi lễ chùa Hương chở đông, không phao (VNE).

– Quảng Nam: Táng xác “cá ông” nặng gần 12 tấn “lụy” bờ (DT).

– Phát hiện quần thể 9.000 chim cánh cụt tại Nam Cực (PNTP).

QUỐC TẾ

Washington Post: Iran, Hezbollah lập mạng lưới dân quân ở Syria (VOA). – Tướng Mỹ muốn nhảy vào cuộc nội chiến Syria (VnMedia).

Tunisia: Nhà nước bên bờ tan vỡ (RFI). – Ðảng của Tổng Thống Tunisia sẽ rút khỏi liên minh cầm quyền (VOA).

Biểu tình tại Ai Cập 2 năm sau khi ông Mubarak bị lật đổ (VOA).

Iran bắt giữ hai người con gái của lãnh tụ đối lập (VOA).

Pakistan cứu xét đề nghị đàm phán hòa bình mới của Taliban (VOA).

H4Tổng thống Pháp sẽ công du Ấn Độ để thúc đẩy hợp tác kinh tế (RFI).

<- Ấn Độ: Khách hành hương giẫm đập lên nhau, ít nhất 36 người chết (BBC). – Số tử vong trong vụ giẫm đạp ở Ấn Ðộ lên tới 36 người (VOA).

Ba cuộc chuyển giao quyền lực quan trọng trong năm 2012 (VHNA). – Những nhà lãnh đạo mới nổi năm 2012 (VnMedia). – Dấu ấn của nguyên thủ các siêu cường thế giới (VnMedia).

Tổng thống Philippines ghé thăm cứ địa phiến quân Hồi giáo (BBC).

Chiến tranh du kích tại thành phố Gao, phía đông bắc Mali (BBC).

Nổ mỏ than ở Nga, 9 người thiệt mạng (VOA).

Tư lệnh quân đội Guinea chết trong tai nạn máy bay ở Liberia (VOA).

Chính quyền Bahrein mở đối thoại với đối lập (BBC).

Miến Điện: Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ họp Đại hội (RFI).

Trung Quốc đòi Hoa Kỳ bỏ trừng phạt 1 công ty sản xuất hàng quốc phòng (VOA).

Vụ ‘thịt ngựa’ lan khắp châu Âu (BBC). – Findus : Châu Âu chấn động vì một vụ tai tiếng thực phẩm (RFI).

Ngành dầu hỏa có thể đối mặt với các cuộc tấn công tinh vi hơn (VOA).

13h40′:

Syria: Một nghị sỹ phản đối phe đối lập bị mưu sát (TTXVN).

Người dân Palestine chuẩn bị bầu cử Tổng thống (VOV).

Hải quân Nga được bổ sung thêm tàu tàng hình (TTXVN).

Lính biệt kích Mỹ kể chuyện tiêu diệt Bin Laden (Infonet).

Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật tăng mạnh (TTXVN). – Nhật Bản thảo luận lập Hội đồng An ninh quốc gia (TTXVN).

Tổng thống nghèo nhất thế giới đi nhờ chuyên cơ (QĐND).

20h30′:

– Bế tắc ở Syria không dễ giải quyết (VOV).

– Pháp tiến hành không kích phiến quân Hồi giáo Mali ((TTXVN).

– Iran muốn nhận được đề nghị hạt nhân mới từ P5+1 (TTXVN).

– Libya sẽ đóng cửa biên giới với Ai Cập, Tunisia (ND).

– Trưởng BTC Kumbh Mela từ chức sau vụ giẫm đạp (TTXVN).

– Ai Cập: Xung đột dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát (ND).

– Tàu du lịch Mỹ chở 4.200 người trôi dạt ngoài khơi (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 11/02/2013; + Ăn Tết Việt – 09/02/2013; + Đón Tết cùng VTV – Phần 2; + Nắng xuân – 10/02/2013; + 12 con giáp – Phần 1; + 12 con Giáp – Phần 2; + Khoảnh khắc thường ngày – 11/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 11/02/2013; + Thời sự 12h – 11/02/2013; + Thời sự 19h – 11/02/2013.

* RFA: + Sáng 11-02-2013

+ Tối 11-02-2013

* RFI: 11-02-2013

118 bình luận tới “Tin thứ Ba, 12-02-2013”

 1. tiến sĩ giấy said

  Nguyễn Văn Thành Gu gờ chấm Tiên Lãng nghe tiếng Pháp! Ặc.
  Có hai đồng chí trong đoàn đang ngủ say sưa…
  BBC chơi đểu đoàn đại biểu CSVN
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/02/130213_vn_party_france.shtml

 2. […] Tin thứ Ba, 12-02-2013: […]

 3. […] Tin thứ Ba, 12-02-2013 […]

 4. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Hôm nay rảnh, em vừa đọc 3 bài :
  1/ Chuyện cụ Giàng A Tráng (Đoan Trang)
  2/ Vàng Anh góp ý sửa đổi Hiến pháp ( Đoan Trang)
  3/ Kiến nghị lên trời và sự tích nước Chai (Người Buôn Gió)

  a) Về 2 bài của Đoan Trang
  Dù có xin lưu ý ở phần dưới, nhưng hình như tác giả muốn gửi thông điệp là : chỉ rặt mấy ông già lẩm cẩm sắp xuống lỗ và đám trẻ con là góp ý thôi theo sắp đặt của nhà cầm quyền còn người có trí tuệ bình thường thôi thì biết tỏng trò bịp này rồi hơi đâu mà góp ý. Lớ vớ góp ý là sau này bị qui tội chia rẽ xã hội, chống chế độ như chơi.

  b) Về bài của Người Buôn Gió
  Tuy dẫn dắt vấn đề tinh vi hơn nhưng tựu trung lại cũng bật lên các ý chính giống như trên.

  c) Chuyện nhà cầm quyền CS dùng mọi thủ đoạn để duy trì quyền cai trị, điều 4 hiến pháp là đương nhiên. Các bài viết trên đều sử dụng cái đương nhiên này để dẫn dụ truyền các thông điệp trên là sao?

  c) Không biết quan điểm của Đoan Trang và Người Buôn Gió về ” Kiến nghị 72″ thế nào mà lại viết bài như vây. Và thật bất ngờ khi bài của Người Buôn Gió được bôi đậm, tô đỏ ở đây để đề dẫn việc là có “độc chiêu phá đám nhân sĩ trí thức cứng đầu” hay không.

  d) Quan điểm của em về “Kiến nghị 72” đã đề cập ở các còm trao đổi với bác quái Muỗi trong hôm nay rồi xin không nhắc lại nữa. Có bác nào chỉ ra là em chỉ giỏi võ đoán, suy diễn lung tung để em hết lăn tăn khi đọc mấy bài trên thì tốt quá.

 5. Từ khi thành lập cái đảng CS này nói phét lác (bói dóc – nổ) chưa bị đánh thuế vậy nên các pác nhớ hộ nhà iem bài này – Kinh tế Việt Nam năm Quý Tỵ: Những tín hiệu tốt lành (QĐND). để xem nhà iem nói có chuẩn không nhé.
  Vẫn cái bọn dày ăn mỏng làm, tham lam vô độ ngân khố cạn kiệt đang tìm các cách tăng thu của dân đã và vẫn đang vận hành nền kinh tế này thì có làm giề có tin hiệu “tốt lành” nếu thật sự thì đất nước và nền kinh tế VN đã không khốn nạn như năm qua

 6. Hoan Hô Giáo Hoàng Benedict XVI said

  Hoan hô Giáo hoàng Benedict XVI. Sức khỏe yếu không đảm đương được công việc cho tốt thì xin từ nhiệm khỏi ngôi “vua” mà không cần ai đòi hỏi. Thế mới là bậc đại nhân, đại trí, đại dũng. Đảng Cộng Sản Việt Nam nên học tập Đức Giáo hàng, bỏ Điều 4, dám đặt mình vào thế cạnh tranh sòng phẳng với các đảng phái khác.

 7. […] Tin thứ Ba, 12-02-2013 […]

 8. Chín Đờn Cò said

  Gửi các vị sắp về hưu
  Mặc dù rất biết “kính lão đắc thọ”, nhưng xin những ông chú, bà thím đã đến tuổi hưu cũng nên về vườn dưỡng lão cho dân nhờ.
  Nghe đồn có 30% công chức đến công sở ngồi chơi xơi nước, đợi lương. Ai cũng nghĩ con số đó là “khiêm tốn”, nhưng tạm tính mỗi năm cũng bốc hơi vài chục nghìn tỷ tiền thuế của dân rồi.
  Bây giờ chú, thiếm lại tính câu giờ thêm năm năm nữa, thiệt khổ !
  Biết rằng tiền lương tại chức cộng với bổng lộc là to hơn lương hưu, biết rằng thời gian “ngồi rán”, các chú, thiếm sẽ quơ quào thêm vài mớ để lo hậu sự cho xôm tụ, chứ “lửa nhiệt tình công tác” đã tắt ngấm từ lâu, phải không nào ?
  Mấy chục triệu dân lao động còng lưng đóng thuế nuôi các chú, thiếm, khi già yếu có được đồng hưu nào đâu ?
  Tham quyền cố vị vừa thôi, kẻo thế giới họ cười cho cái dự luật hổng giống ai.

  • Tungdao said

   Tuổi thọ trung bình của người Việt là 73~74, phấn đấu đến 2020 là 75.
   Với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của lãnh đạo lên 05 năm nghe có vẻ hợp lý bởi Tổ chức lao động quốc tế (ILO) khuyến nghị cũng như nhằm giảm áp lực cho Quỹ bảo hiểm xã hội và phù hợp với xu thế tuổi thọ người dân gia tăng.
   Đằng sau đề xuất này là một chuyện khác, đó là lớp kế thừa làm lãnh đạo :
   1/ Lập trường, tư tưởng chưa kiên định,.
   2/ Có hiện tượng bè phái, tham nhũng xa rời lợi ích của đảng, của nhân dân.
   3/ Chưa hình thành nên các hạt giống đỏ đủ tầm.

   Qua việc đề xuất này để thấy rằng, Đảng CS VN đang có những bước tính ngắn hạn nhằm giữ và củng cố quyền lực thống trị của mình.

 9. khoái thịt chó said

  sửa đổi hiến pháp thực chất chỉ là thủ đoạn chính trị nhằm giảm áp lực xã hội cho nhà cầm quyền trong bối cảnh khủng hoảng,
  tôi tin chắc là đảng CS không bao giờ chấp nhận từ bỏ điều 4 hiến pháp năm 1992,và càng không thể bỏ ((đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện quản lý )) dù rằng có bỏ hai điều nêu trên hay không bỏ thì đảng cũng đã chết ((lâm sàng)) từ lâu rồi, cố níu kéo chỉ là để kiếm chác rồi gởi vào tài khoản nước ngoài nơi con cái họ dang núp dưới danh nghĩa…..du học,
  việc nâng tuổi hưu trí là một hình thức để các quan kéo dài thời gian…..kiếm chác
  việc 72 cái ông không biết có phải trí thức không ((xin lỗi vì thiếu dân chủ nên cái loại trí thức đểu nhiều quá ,ví như trần đăng thanh chẳng hạn )) làm kiến nghị ,nếu nhìn qua cửa sổ từ văn phòng bộ chính trị thì giống như 72 thằng hề.
  tuy bác Muỗi đôi khi hơi cực đoan một tý nhưng tôi ủng hộ bác ấy
  ngươi ta cố vào đảng để rồi làm quan chỉ vì ((đất đai tuy sở hữu toàn dân nhưng do chúng tao quản lý )) nếu không có khoản này thì ai dại gì ((ăn cơm nhà đi vác tù và cho hàng tổng )) đối với đảng thì sự im lặng của toàn xã hội đôi khi đáng sơ hơn là cái sự nhao nhao thể hiện trí tuệ….cơ hội
  cứ chúi mũi vào mấy tờ giấy lộn đấy để trung quốc nó chiếm biển đảo đây mới là âm mưu

  • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

   Vấn đề nhóm lũng đoạn dùng mọi thủ đoạn để duy trì quyền cai trị bất hợp pháp của chúng, không chấp nhận bỏ điều 4 là đương nhiên.

   Trong không khí “công khai, dân chủ” thì việc “góp ý” để sửa đổi HP cho phù hợp với XH tiến bộ cũng là đương nhiên và là trách nhiệm, nghĩa vụ của những người có lương tri. Họ đã hoàn thành trách nhiệm của họ.

   Việc còn lại là hãy giúp phổ biến cho càng nhiều công dân Việt biết càng tốt về ” Kiến nghị 72″ và dự thảo HP đi kèm để mọi công dân đều biết được: một chế độ “nhân dân là chủ” là chế độ mà nhân dân phải có quyền phúc quyết Hiến Pháp. Mọi chế độ mà nhân dân không có quyền phúc quyết Hiến Pháp đều là chế độ phản con người, phản tiến bộ.

 10. Clark said

  Đại gia cà phê: ‘Hãy cho tôi cơ hội trả nợ’ (VNE).
  ………………………………………
  Chắc Đại gia này phải biết là khi một khoản nợ chỉ là 10 triệu VND thì nổi lo sợ là của người vay nợ nhưng khi khoản nợ đã là 1 tỷ VND thì người lo sợ lại là Ngân hàng cho vay nợ!, hay nói nôm na như Chủ tịch Vinashine là “con nợ phá sản thì chủ nợ cũng trắng tay”!!!. Của đáng tội làm ăn trong một môi trường thông tin chính sách, vĩ mô mờ ảo thì tính toán chiến lược làm ăn kiểu gì???!!!. Bởi vậy người người, nhà nhà đâu cơ đánh nhanh thắng nhanh và rút an toàn!!!, thì đằng này Đại gia này lại đi đâu tư, quá lạc quan tin tưởng vào chính sách của Đảng, Chính phủ và đã bành trướng qúa nhanh trong khi nguồn lực của mình thì có hạn nên là nạn nhân của những Nghị quyết 11 đạp thẳng, đạp nhanh) là chuyện thường tình!. Hy vọng năm nay Đại gia tốt đẹp hơn vì đã có được lessons learnt quý giá!!!.

 11. KL said

  Tết Mậu Thân 1968: Nỗi bàng hoàng nước Mỹ (VTV)
  Nỗi bàng hoàng của 200 triệu dân Mỹ lúc đó làm sao bằng nỗi bàng hoàng của 20 triệu dân miền Nam? Người miền Nam lúc đó bàng hoàng, kinh sợ và ghê tỡm đến tột cùng. Không một người bình thường nào không bàng hoàng, ghê sợ và kinh tỡm lũ dã thú đi hai chân, miệng đầy máu người nhưng lại tự xưng và buộc mọi người phải gọi bầy dã thú ấy bằng Người!

  • Bên thua cuộc said

   Thế mà con mẹ cộng sản đạo diễn phim Mậu Thân 68, đang ra rả chửi bọn Mỹ, VNCH đấy! Chẳng biết lúc nào ông Liên Thành lôi cổ chúng nó ra tòa án quốc tế đây!

  • tết mậu thân bẩn thỉu said

   Trò hèn hạn bẩn thỉu của bè lũ Trần dân Tiên được đảng ta phong thánh, phong anh hùng, rất hài.

 12. chien sy said

  Định đọc, nghiên cứu để ký thì mới điều 1 đã vấp…( do trình độ), mong các bác có trình độ cao giải thích hộ em tí chút, sự khác ( hoặc giống) nhau căn bản của 2 khái niệm ” Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là…”( Bản 92) và.” Việt Nam là một nước dân chủ cộng hòa là…” ( bản 92/72). Thank các bác.

  • Hà Văn Thịnh said

   Văn bản 92 sai căn bản vì áp đặt một định chế trước khi xác định rõ tính chất của định chế ấy, chưa nói định chế ấy thể hiện quyền lợi và nguyện vọng như thế nào…; còn văn bản 92.72 xác định rõ VN (nhân dân VN) quy định nhà nước theo chế độ dân chủ cộng hòa, thể hiện tính pháp định chặt chẽ, tính dân chủ rõ ràng, minh bạch của HP. Chú thích: Tôi đang ngồi trên tàu hỏa nên mới chỉ đọc mấy câu của bác, chưa có điều kiện xem rõ phần sau, nếu có gì sai sót nhờ ai đó bổ sung… kính.

 13. montaukmosquito said

  Nói trước, tớ không trả lời những cáo buộc kiểu chụp mũ rằng tớ là một dư lợn viên . Vô lý là một, đần là 2. Để dễ dàng, tớ cũng không kết luận ngược lại đối với ai bao giờ cả .

  Cáo buộc tớ muốn chia rẽ ? Điều này tớ nhận . Nhắc lại thậm chí tớ muốn cô lập giới chí thức trời đánh, cho tới khi họ chứng minh tớ sai bằng hành động của mình . Nếu họ chứng minh được tớ sai, tớ sẽ là người đầu tiên nhận vì chính tớ là người muốn mình sai nhất . Đây không phải là biện lộn đẩy trách nhiệm chứng minh cho người khác, vì tớ có đủ bằng chứng bằng chính hành động của họ . Tại sao tớ muốn chia rẽ, vì tớ thấy họ thật sự có hại cho -có thể gọi như vậy- tiến trình dân chủ cho VN, hay đúng hơn, tư duy và cách suy nghĩ của họ có hại. Đã nói rồi, chính kiến của tớ: độc tài không phải là dân chủ, tự do . Độc tài “tốt” hơn cũng không phải là tự do .

  Còn những cáo buộc khơi khơi không có phân tích, tớ thích thì trả lời, không thích thì mặc kệ .

  Trả lời đầu tiên, Cục Đất nói tớ phải tính đến điều kiện khách quan (1) và nhận thức cần thời gian (2).

  (1) Cứ cho là họ đang ở trong môi trường không thuận lợi . Điều này chỉ ra bác Cục Đất biết rõ nhận thức của họ cà chớn . Chúng ta kính trọng và tôn vinh Stephen Hawking vì ông ta vượt qua được môi trường không thuận lợi, bầu cho Clinton và Obama làm Tổng thống vì họ đã vượt lên hoàn cảnh, thương hại, giúp đỡ và ủng hộ những kẻ không vượt qua được hoàn cảnh, nhưng không thể bầu bất cứ một kẻ nào lên làm lãnh tụ của chúng ta . Tức là bác Cục Đất vừa chứng minh lại luận điểm của tớ rằng những người không vượt lên được hoàn cảnh hoàn toàn không xứng đáng làm những vì tinh tú dẫn đường cho chúng ta .
  (2) Nói như vậy, bác vừa chứng minh nhận thức của bác, ít nhất, nhanh hơn, nhạy bén hơn, và bắt kịp thời đại hơn . Chúng ta nên thương hại, khuyến khích, ủng hộ những kẻ như vậy bằng cách khác, và phải nghi ngờ tất cả những gì họ nói ra, chứ không phải tôn họ làm lãnh đạo . Lại càng không thể phong cho họ những mỹ từ như trí thức đáng kính .

  Lãnh đạo mà nhận thức vừa chậm vừa kém vậy thì nếu họ thật sự muốn dẫn đất nước này đến tự do cũng vô khả, đàng này chưa chắc họ muốn thế, hoặc đúng hơn, họ tưởng con đường họ chọn sẽ dẫn tới tự do .

  • montaukmosquito said

   Kế tiếp, có người khuyên tớ nên “tôn trọng” diễn đàn . Tớ rất tôn trọng diễn đàn bằng cách ráng đưa ra những thảo luận có lý luận to the best of my knowledge, chứ không phải kết luận khơi khơi . Nhưng bảo là “tôn trọng” diễn đàn bằng kiểu nói theo mưa, lấy được thì tớ nghĩ đó mới là không tôn trọng diễn đàn . Tất nhiên, tớ chỉ giữ phần hồn của mình, ai muốn làm gì thì tùy hỷ .

   Về những chủ đề “nhạy cảm”, hoặc chạm vào những “thứ thiêng”, well, too bad!

  • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

   1. Bác quái M cũng đã thừa nhận là ủng hộ nội dung “Kiến nghị 72” và dự thảo HP gửi kèm đồng nghĩa với việc bác thừa nhận “đám chí thức” đã phát ngôn đúng, làm đúng trong việc này.

   2. Bác có thể cảnh báo cho cộng đồng bằng cách sử dụng hình ảnh “phao và cá mập” thì ok. Nhưng sử dụng lý luận hầm bà làng để qui chụp những người bác vừa thừa nhận là họ đã phát ngôn đúng, làm đúng trong lần này là bọn dạng cơ hội, chỉ điểm,… này nọ là kiểu chơi không đẹp bác ạ.

   3. Em thấy bác với chị Hai Lúa có điểm giống nhau cơ bản. Bác thì ghét đám “chí thức”.Còn chị Hai thì cứ ông Lân Dũng xuất hiện ở đâu là chị ý mắng chửi té tát mà không quan tâm đến việc ông Lân Dũng phát ngôn, hành động trong sự kiện đang nói đến đúng hay sai. Em đoán bác và chị Hai Lúa cũng đã làm quen và hấp thụ khá nhiều văn hóa, lịch sử Mỹ và phương Tây ( chịu khó đọc sách mà) nhưng có một tật xấu phổ quát của người Việt vẫn còn, đó là: “Ghét nhau ghét cả đường đi lối về”.

   4. Nói thật với bác em tự thấy mình là thằng hèn, đáng khinh trong đời thật, đến giờ vẫn chưa dám công khai chống lại các sai, cái ác mặc dù mình biết nó sai nó ác mười mươi. Cho nên những người mà bác gọi là ” đám chí thức” đó chỉ một lần dũng cảm nói đúng, làm đúng để cảnh báo cộng đồng về các ác thôi là em cũng đã ngưỡng mộ rồi, kể cả sau đó họ lại về cái “máng lợn” XHCN cũng không sao.

   5. Có vẻ như bác cũng không khác nhiều trí thức mà bác đang nói tới là mấy: cùng chờ vào sự xuất hiện của đấng minh quân. Bác đã nói rất đúng là tự do không ai cho không mà phải tự giành lấy. Vậy mà khi có người chỉ cho cách để giành lấy tự do thì lại chờ minh quân là sao?

   6. Tóm lại là em vẫn không biết bác chống cái gì: Cái ác hay những nạn nhân của nó?

  • NgTGiang said

   Thật là là trong diễn đàn này lại có loại người công phu diễn giải tràng giang đại hải mà chẳng ra đâu vào đâu . Hình như anh/chị ta cố che đậy một thứ gì đó mà nói thẳng ra thì sợ bị phỉ nhổ ?

 14. Mùa biển động said

  LÃNH ĐẠO VN CHÚC MỪNG CÁCH MẠNG I-RAN http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/02/130211_vietnam_iran_revolution.shtml
  Có cần thiết hay không để làm việc này ? Một hành động thiếu khôn ngoan !

 15. Huỳnh - Long An said

  Tin nóng: Bắc Hàn vừa phóng hỏa tiễn tầm xa

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/12/121212_nkorea_missile.shtml

  • Huỳnh - Long An said

   Xin lổi. Link này mới đúng:
   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/02/130212_nkorea_test.shtml

   • Hoa Cải said

    BBC hỏi ông Nguyễn Đình Lộc về bản “dự thảo hiến pháp 2013” của giới trí thức mà ông là người trực tiếp trao đến ban soạn thảo sửa đổi HP 92 có ý nghĩa gì không, có được xem xét không? Ông Lộc không trả lời gì cả, ông chỉ nói chung chung như cố tránh né vậy. Nghe chẳng có gì mới, cứ như ông chưa biết có bản dự thảo đó vậy. Chắc chỉ cư dân mạng biết thôi. Xe hốt rác chở đi rồi. Có điều ai cũng hiểu, bản “kiến nghị 72” đó là của để dành sẵn, chờ cách mạng, chứ không phải hy vọng chế độ độc tài chiếu cố đến.

 16. hoaden said

  GS Phạm Minh Hạc: Việc dạy thêm, học thêm như hiện nay xảy ra do chương trình học được cấu tạo nặng nề – điều này rất đúng, nhưng chưa đủ.? GS Hạc bổ sung điều chưa đủ đó là: do ảo tưởng về con cái (?).Thực ra GS Hạc chỉ nói vòng vo.Điều này là dễ hiểu khi nhìn cảnh “nát be nát bét” của thời kỳ “sau Tạ Quang Bửu” thì không thể chối cãi cá vị như ông Tứ ,ông Hạc,.. đều có trách nhiệm lớn. Tuy nhiên “hạ tầng cơ sở quyết định thượng tầng kiến trúc,nên điều “mấu chốt” là ở chổ : chúng ta xây dựng nên “kinh tế thi trường định hướng xã hội chủ nghia”.Khác nhau là ở chỗ “định hướng xã hội chủ nghĩa” thực chất (ai cũng biết nhưng đều giả vờ không biết” là ta đang dung túng cho nền “Kinh tế thị trường CHỤP GIẬT” trong đó yếu tố “CHỤP GIẬT” đang ngày càng trở thành nhân tố chủ đạo trong thể chế TOÀN TRI,ĐỘC TÀI CHUYÊN CHẾ

 17. D.Nhật Lệ said

  Ông tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn viết nhiều đề tài chỉ quanh quẩn trong phạm vi nghề nghiệp của ông nhưng viết thế này thì
  thiếu chính xác ở cái đề bài “Rắn và biểu tượng y khoa : lịch sử của một sai lầm”.
  Lẽ ra,phải nói chính xác là HAI con rắn mới là sai lầm,còn MỘT con thì biểu tượng đó là đúng hoàn toàn,chứ không có gì
  sai lầm do lịch sử như ông khẳng định chung như trên cả.
  Sai lầm mà ông nói đúng là vì chuyện thần Hermes với 2 con rắn,chứ không phải một con rắn.
  Thật ra,con rắn ở trong thần thoại Ấn Độ cũng giống như con rắn ở Do Thái giáo (Cựu Ước) đều cho là biểu tượng sức
  khoẻ nhưng không biết là tôn giáo nào ra đời trước để có thể khẳng định cho đúng.Có điều là Cựu Ước nói rõ ràng hơn
  nhiều khi dân Do Thái bị bệnh thì ông Moise cho đẽo một con Rắn trên đầu cây gậy giơ cao lên : ai thấy thì sẽ lành mạnh.

  • D.Nhật Lệ said

   Xin góp ý thêm vì ý kiến trước của tôi viết vội nên chưa nói hết được.
   Thật ra,ông NVT.còn viết thiếu chính xác ở điểm quan trọng này nữa.Đó là ông cho Aesculapius (viết theo
   tên La Tinh) hay Asclepius (Hy Lạp) là một vị giải phẫu tài ba và nhà dược liệu v.v.nhưng sự thực là vị thần
   trong thần thoại Hy Lạp.Một “vị thần thành hoáng” không có nghĩa là vị thần (God) vì người Việt thờ ai làm
   thần thành hoàng thì đó là một nhân vật nổi tiếng và có thật,chứ không phải là nhân vật thần thoại.
   Theo thần thoại Hy Lạp thì Aesculapius = Asclepius là con của Thần Apollo.

 18. chipheo@ said

  Không có một người công dân của nước nào “đòi tăng tuổi hưu” Trái lại đã có nhiều cuộc buổi tình “tranh đấu không được tăng tuổi hưu”.Đứng về lợi ích xã hội thì “tăng tuổi hưu” phải dựa trên “nhu cầu sức lao đông”: tăng tuổi hưu mà không tăng số lượng và chất lượng cho sản xuất thì chỉ tăng “thất nghiệp”.Nước VN đang có tỉ lệ “thất nghiệp thực sự” khoảng xấp xỉ 50%.Vì vậy đề xuất “tăng tuổi hưu” trong tình hình này không phải vì “lợi ích của người lao động”,càng không phải “lợi ích của đất nước”.Vậy nó vì lợi ích của AI?.Câu trả lời đã rõ ràng(!)

  • Chanh said

   Những nước phải tăng tuổi hưu là những nước nhiều người già, ít người trẻ, nên họ phải ráng níu kéo người già ở lại làm việc. Còn Việt Nam là một nước ” trẻ”, nhiều người trẻ đến nổi trong nước không có việc làm đàng hoàng cho họ để họ bị biến thành ” xuất khẩu lao động”, vậy tăng tuổi hưu là để lợi cho cái người đặt ra cái luật này.

   • Lưu manh xịn said

    Cán bộ chủ chốt của nước ta đang độ tuổi làm ăn được, một năm mấy mùa nhận của cống, nay bắt về hưu nghĩ cũng tiếc nên tăng tuổi hưu lên là phải rồi. Đây gọi là chính sách X, người thường hiều thế nào được. Các Dơ Lợn Viên có phản bác gì không?

    • Bên thua cuộc said

     Hừm, đúng vậy! Các đỉnh cao trí tuệ đang giữ nhiều vị trí béo bở mà về hưu theo quy định cũ thì uổng quá chớ!

 19. montaukmosquito said

  Sẽ trả lời những còm đã trả lời còm hôm mùng 1 Tết của tớ . Cám ơn Qx, Tungdao và những ai bảo vệ tớ .

  Để trả lời cho BTV/anh Ba về vụ kêu gọi biểu tình . Để xem bài ngửa có dễ đánh hơn không .

  Chính quyền này không sợ đám chí thức, họ chỉ sợ đôi khi đám chí thức này nhiệt tình quá mức cần thiết làm tình hình vuột khỏi tầm kiểm soát của cả đám chí thức lẫn chính quyền thì bỏ mịa . Chính quyền này biết rõ, người cuối cùng bảo vệ chính thể độc tài toàn trị chính là đám chí thức, không phải đám công an/côn đồ còn đảng còn tiền . Chứng cứ ư, chí thức kiến nghị công an/côn đồ cư xử tốt hơn để đỡ xấu mặt chính quyền và để hóa giải bớt căng thẳng giữa chính quyền và dân chứ không phải để bảo vệ hoặc thương xót dân . Dân có chết, chí thức cũng mặc kệ, thậm chí chỉ đề cập tới sau khi mọi chuyện đã nguội đi .

  Về bản dự thảo HP này, chính quyền cũng không sợ . Họ nhận để lấy tiếng, hay nói đúng hơn, chủ quan mà nói, có một sự ăn rơ giữa chính quyền và mớ chí thức này để 2 bên cùng có lợi . OK, có thể gọi đây là “kiến nghị” được rồi . Khách quan mà nói, bản kiến nghị này là một liều thuốc an thần, và tác dụng phụ là dẫn đến trầm cảm nghiêm trọng vì thất vọng/tuyệt vọng của dân chúng . Đọc lại bài của nhạc sĩ Tuấn Khanh . Thất vọng hay tuyệt vọng, miễn đừng hành động gì hết . Đây mới chính là nguyện vọng chung của cả chính quyền lẫn mớ chí thức .

  Điều chính quyền sợ nhất, và ta có thể làm, là dẫn tới một số hiệu quả phụ mà cả 2 đều không ngờ . Dân chúng lợi dụng bản dự thảo HP như là một vũ khí, chỉ nhắc tới mớ chí thức như là những tác giả, và lấy cớ đó để tạo thành lực lượng đòi bỏ Hiến Pháp của Đảng “ta” và thay thế nó bằng bản dự thảo Hiến Pháp này . Nếu điều này xảy ra, tớ cam đoan không phải vì dự tính chung của mớ chí thức như là một tập thể, nhưng có thể có một vài cá nhân sẽ làm chuyện này, hoặc phải nhắm mắt đưa chân vì quá trễ mà một vài cá nhân chọn đứng về phía dân .

  Cái hiệu quả phụ đó mới làm chính quyền sợ mà ngăn cản bớt những nhiệt tình không cần thiết của mớ chí thức, đơn giản vì họ đánh giá khá cao dân chúng, và đánh giá thấp tài nghệ ngu dân của chính mình . Họ nên tự hào, đào tạo được giới chí thức vô dụng nhất thế giới chỉ chuyên tạo những giá trị ảo không phải dễ dàng, và họ đã làm được .

  Không biết người khác thì sao, nhưng thật sự trong tâm can, tớ không ủng hộ họ . Nhưng tiếp tay với chính quyền để vô hiệu hóa họ chắc chắn không thành công . Vì sớm muộn gì, chính thể độc tài này sẽ nhận ra cần mớ chí thức vô dụng này hơn là đám công an/côn đồ còn vô dụng hơn . Chuyện kiến nghị biểu tình chỉ vì chính quyền này sợ mọi sự diễn biến ra khỏi vòng kiểm soát của họ, thế thôi .

  Nói thẳng ra, chính quyền này có thể dốt về tất cả mọi thứ, ngoại trừ những phương thức bảo vệ chính họ . Họ chắc chắc sẽ nhận ra mớ chí thức tuy hoàn toàn vô dụng với dân nhưng rất có ích trong việc bảo vệ chính thể độc tài của mình .

  • Dương Hoàng said

   Góp ý bạn M này: Nên viết nghiêm túc, đừng cố tình tỏ ra thiếu văn hóa từ cái lỗi chính tả nho nhỏ. Khi bạn có thái độ như vậy, sẽ không ai rỗi hơi tranh cãi với bạn, một kẻ lập lờ ngay từ một khái niệm nho nhỏ.

  • montaukmosquito said

   Kiến nghị với Đảng “ta”, nói thẳng ra, cũng chỉ vì Đảng “ta” cứ theo thói quen đối xử với chí thức như thức ăn, hết chất bổ rồi thì thải, làm các vị này “nhàn cư vi bất thiện”.

   Đảng “ta” cần bỏ ra thêm mớ tiền mướn lại mớ chí thức này làm những đề tài càng vô bổ càng tốt, bảo đảm một số lớn trong họ sẽ vẫy đuôi mừng rỡ mà thôi không viết kiến nghị (lại kiến nghị!). Em mới nghe phuocbeo điểm sách mới “Những phát hiện mới về thơ văn Hồ Chủ tịt” của một chí thức sáng giá trong bọn họ . Lỡ sinh ra đám âm binh, Đảng “ta” không tiếp tục nuôi chúng, chúng quay qua phá lại Đảng “ta” đấy .

  • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

   Em chả nhiều lý luận, ngoa ngôn như bác M và cũng chẳng quan tâm ai khởi xướng phát động. Em thấy ” Kiến nghị 72″ tôn trọng, bảo vệ dân đen thấp cổ bé họng như em thì em ký thôi. Nếu bác thấy ” Kiến nghị 72″ có gì khuất tất thì bác chỉ ra cho tụi em sáng ra, còn bác cứ lý luận cao siêu, chửi bới hổ lốn tả bổ xiểng thế thì nghe sao được.

   • montaukmosquito said

    Bác chịu khó đọc vậy . Em đã nói là đây là văn bản duy nhất em không chống lời lẽ của bản dự thảo, thậm chí ủng hộ nó . Cái mà em chống là hành động vô trách nhiệm của những tác giả, biến nó thành một thứ vô dụng ngang mấy tác giả của nó .

    Lấy ví dụ, bác đang chết đuối, người ta nhá nhá cho bác thấy cái phao xong rồi vất cho cá mập cắn tan nát cái phao ra . Em không phản đối cái phao vì rất cần cho những người chết đuối, nhưng em phản đối hành động ngu xuẩn quẳng cái phao ra cho cá mập cắn tan nát . Nói ngu xuẩn là còn đỡ, chứ nếu họ thật sự có ý định quẳng phao cho cá mập, em phải kết luận là họ tàn nhẫn .

    • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

     Chỉ cần ai đó chỉ cho em sáng là quý rồi, còn em phải tự sinh tồn thôi. Ai cũng như bác thì bao giờ dẹp được các ác con đáng sợ hơn cá mập triệu triệu lần

     • montaukmosquito said

      Haha, nếu thế thì bác cứ bỏ ngoài tai những lời tớ nói mà tin lấy tin để vào bất cứ cái gì đó bác muốn tin .

      Tớ viết để trả lời cho BTV/anh Ba, có viết để thuyết phục bác đâu .

    • SK said

     Nỗi sợ hãi của giới cầm quyền nó thể hiện ra ở ngay thái độ của những loại cò núp bóng đủ các dạng. Chúng thường ỡm ờ giả giọng ủng hộ nhưng lại kết hợp thóa mạ. Quá xoàng !

     • montaukmosquito said

      Tớ không ỡm ờ giả giọng ủng hộ, tớ nói thẳng ra là tớ không ủng hộ . Nhưng cái gì ra cái đó . Bác không phân biệt được thì đó không phải lỗi của tớ .

    • còn đảng còn tiền said

     Muỗi ơi, Muỗi bị tẩu hỏa nhập ma rồi. Muỗi nói chuyện cứ như người mê sảng ấy. Chịu khó dưỡng sức để còm cho ra hồn tí chứ. Mất mặt qx và Tungdao quá đi thôi. Đừng để hai ông bạn vàng mất mặt, Muỗi nhé.

  • hoaden said

   Người đời thường nói: Nói dài,nói dai sinh ra nói….Điều quan trọng là “bác định lÀM GÌ?. Khi mà qua những lời bác người ta đã nhìn thấy “xuyên suốt ruột gan” của bác thì tôi nghĩ chẳng có một ai “rỗi hơi” tranh luận với bác trừ những vị…”bất thường”

 20. Cầm Quyền Bất Hợp Pháp said

  Thằng lú vừa đến gặp một cái là ông Giáo Hoàng đã phải từ chức ngay. Thật tội nghiệp ổng. Nghiệp chướng, nghiệp chướng.

  • Hoa Cải said

   Suy đoán đến thế thì em đây: Chào sư phụ!
   Biết rằng ông Trọng Marx Lé từng là kẻ thù Thiên Chúa khi còn thịnh trị thế giới. Giờ Marx Lé hết thời rồi, chết thiệt rồi, không lẽ còn “cái mùi” mà làm cho Giáo Hoàng mệt mỏi phải từ chức? Nếu đó là thật, thì phải tôn ông Trọng là siêu nhân sát thương bằng vũ khí “mùi”.

 21. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Một đề nghị nhỏ phù hợp với nhà cầm quyền CSVN cho việc sửa đổi HP 1992:
  Để chính danh đề nghị đổi tên: Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
  thành: Nước Cộng Hòa Chặng Đường Đầu Tiên Của Thời Kỳ Quá Độ Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

 22. Huy said

  Vì sao gọi Người là bác Hồ ?
  Cau hỏi quá dễ để trả lời .Đáp án là :
  Vì không thể “gọi bác Hồ là người ” khi hộ khẩu của bác là hang Pắc bó và biết khóc khi Cải cách ruộng đất và ý muốn cùng ăn tết với miền Nam năm 1968.

  • Hoa Cải said

   Hồi ở Pắc Pó ngày ngày “bưng bát”, mấy cô chị nuôi gọi “bát hồ” rồi quen. Sau 1954, về HN, không “bưng bát” nữa, nên người của ổng sửa lại “Bác Hồ”.

 23. montaukmosquito said

  Chỉ nói thế này, không ai “phản động” và “chống cộng cực đoan” bằng thực tế cuộc sống . Chính cuộc sống sẽ loại bỏ chủ nghĩa Cộng Sản, không cần tới ai, không cần tới những người chống cả BTC, và chắc chắn không cần tới thằng tớ .

  Tớ làm gì ah, đôi khi thấy cái xe đang lao đầu xuống giốc, mình đẩy thêm một tẹo cho nó lao xuống giốc nhanh hơn cũng không phải là điều dở .

  • khoái ăn sang said

   thấy cái xe đang lao đầu xuống giốc, mình đẩy thêm một tẹo cho nó lao xuống giốc nhanh hơn cũng không phải là điều dở .
   LIKE.

 24. Chanh said

  http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau-chuyen-cuoc-song/2013/02/nguoi-nuoc-ngoai-dau-tien-duoc-nhap-quoc-tich-viet-nam/
  Đây là 1 ví dụ ông Hồ Cương Quyết bị lợi dụng. Khi Bộ Văn Hoá cần 1 cái tên Tây để tuyên truyền cho chính sách của đảng CSVN, thì đưa tên ông lên báo, mà nhìn ông HCQ cũng có vẻ hài lòng lắm.
  Nhưng ông HCQ đã quên mất thái độ của Bộ Văn Hoá đã đối xử với ông như thế nào, khi ông muốn cho ra 2 phim của ông ư?- Nhỏ mọn tắt điện, rồi không cấp giấy phép cho chiếu phim vì… Tức là muốn thì vẫy tới, không thích thì xua đuổi đi, để chính HCQ còn bất bình viết ra là có “bóng đen gì đó không cho ông chiếu phim”.
  Gặp người khác thì còn lâu mới có được bài báo này để Bộ Văn Hoá tuyên truyền.
  ( Ủa? Sao đầu năm mà tui chua vậy nè !)

  • Khách said

   Đó là lý do làm những người như tôi nghi ngờ những người (đã từng) thuộc thành phần thứ ba, mà hiện nay có dấu hiệu: Khi đảng nâng họ lên một chút họ lại sẽ rất vui vẻ hợp tác.

 25. montaukmosquito said

  Thêm một câu hỏi nữa, ngoại trừ ông Trần Đăng Thanh và những người như ông ta đang cầm lái đất nước này, ai dám tự hào mình đang kiên định chủ nghĩa Mác, ai dám tự hào mình đang kiên định lý tưởng Cộng Sản, đang tự hào mình là người Cộng Sản chân chính theo đúng định nghĩa về người Cộng Sản của ông tổ chủ nghĩa Cộng Sản ?

  Tớ đem ra đây để những người “Cộng Sản chân chính” tự vấn

  “Những người cộng sản coi là điều đáng khinh bỉ nếu giấu giếm những quan điểm và ý định của mình. Họ công khai tuyên bố rằng mục đích của họ chỉ có thể đạt được bằng cách dùng bạo lực lật đổ toàn bộ trật tự xã hội hiện hành”

  Nói thẳng ra, người Cộng Sản chân chính nhất là những người đã trực tiếp dùng bạo lực để tàn phá xã hội, tiêu diệt toàn bộ hệ thống giá trị của xã hội để xác lập hệ thống giá trị Cộng Sản . Ai dám giơ tay lên nhận mình đã làm như vậy ?

  • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

   Có 1 cha luôn tự hào mình là bolshevik và luôn hành động theo “tinh thần bôn sê vích” đó bác.

   Đầu xuân chúc bác suốt năm khỏe, tài chính dư dả, bớt cực đoan và đem sở học, kiến thức của bác góp phần chấn dân khí , khai dân trí cho dân đen như tụi em nhiều hơn.
   Kính.
   Ôi Quê Hương Tôi !

  • Nam Hà said

   CNCS thời điểm này là khái niệm ” mở “. Chính quyền nào muốn thêm thắt điều gì cho phù hợp với thực tiễn cai trị …thoải con gà mái. Khẩu hiệu ” vô sản toàn thế giới liên hiệp lai” giờ …chắc bốc mùi rùi. Tạm coi : Bắc Triều tiên là CS loại 3, VN, Cu ba ( gần đây) là CS loại 2, TQ là CS loai1 nhưng ông này khiêm tốn ” CNXH mang màu sắc TQ”.

   Các quốc gia ” CNXH – CNCS” cùng cha đẻ, thày dạy mà đánh đấm, chửi bới lẫn nhau hơn đám du thủ du thực nơi đầu đường xó chợ.

   • Hoa Cải said

    Cộng sản như một đám cướp công khai, bị nhiều người ngay thẳng như Ronal Wilson Reagan 40 của Hoa Kỳ đánh chết, số còn lại chạy tứ tán, sau đó đoàn tụ lại, chọn lựa thêm và vẫn tôn thờ cộng sản, nhưng thay đổi phương pháp cướp.

 26. Dư luận viên X said

  Hôm nay có vẽ nóng cái bài viết của Người buôn gió, lo sợ Đảng ta chơi trò nhập nhằng tung ra hàng loạt dự thảo sửa đổi hiến pháp lên mạng để rồi chọn cái bản của Đảng… Hết phim.
  Phải thừa nhận lần sửa hiến pháp lần này không được suông sẻ như nhưng lần trước vì:
  – Truyền thông mạng đủ mạnh để cho ra những tiếng nói phản biện , tuyên huấn Đảng không thể bịt miệng.
  – Giới trí thức đóng vai trò đầu tàu lôi kéo xã hội dân sự đứng lên không sợ hãi nói thẳng thừng không chấp nhận sự cai trị của Đảng, mà trong số đó có cả tên tuổi của một số quan chức Đảng cấp trung cao.
  – Một số bài viết dù là trên mạng , đã huỵch toẹt được cái thâm sâu của bản sửa đổi hiến pháp do Đảng chấp bút rằng vừa vi hiến vừa mang tính cách đặt bẫy nhân dân.
  – chủ quan khinh địch nên cơ cấu ban dự thảo hiến pháp lại toàn là quan chức đảng CS theo thói quen cơ cấu ban bệ bao lâu nay, nên Đảng phải ôm sô luôn tai tiếng là Đảng soạn hiến pháp để Đảng xài, hiến pháp là của Đảng, vì Đảng, do Đảng…
  Nhưng đã phóng lao phải theo lao, Đảng đang nắm trong tay các bộ sức mạnh công cụ chuyên chính, nên Đảng không thể buông tay trao chính quyền về cho nhân dân, vì không có gì bảo đảm cho Đảng hạ cánh an toàn.
  Nên đúng theo lịch trình Đảng vẫn tổng kết việc sửa đổi Hiến pháp đã thành công tốt đẹp, tuyệt đại đa số nhân dân đều chấp nhận bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp của Đảng. Còn đối với bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp của giới trí thức do Ô. Nguyễn Đình Lộc làm truỏng đoàn đã trao cho Ô. Nguyễn Minh Thông phó ban Pháp luật QH, phó ban biên tập sửa đổi Hiến pháp kỳ này thì sao? Đảng xem như đó là chuyện cá nhân giữa đám trí thức do Ô. Lộc đứng đầu với Ô. Thông, mà tại buổi tiếp Ô. Thông chỉ đóng vai tuỳ phái không có hứa hẹn gì. Đảng không liên quan nên Đảng chỉ làm theo đúng chủ trương lớn của Bộ chính trị.
  Còn giữ được quyền lực Đảng sẽ dần dần tìm cách xoá đi gương mặt lem luốc của mình trong lần sửa Hiến pháp kỳ này.

 27. montaukmosquito said

  “Chống Cộng cực đoan”?

  Cho hỏi tất cả mọi người câu này: Sự tồn tại của đảng CỘNG SẢN ở vị thế độc quyền chính trị ở VN có lợi cho đất nước và dân tộc hay không ?

  Chấp luôn, cứ cho rằng đảng CỘNG SẢN kiên định chủ nghĩa Mác và lý tưởng CỘNG SẢN . Ai nghĩ một đảng như vậy xứng đáng ở vị trí độc tài ở VN?

  • Tưng tửng said

   Đếch có cộng sản cộng séo nào ở đây để mà nói đến lý tưởng với chủ nghĩa, chỉ là một lũ cơ hội đang cố níu kéo để chia chác miếng bánh giành được mà thôi.

 28. montaukmosquito said

  “tiếp tục trút căm giận lên họ, bất chấp mọi lẽ”

  Dạ kính anh/chị, lẽ là ở thái độ đối với chính quyền độc tài, những người “phản biện”, phản tưởng, phản (as in anti-) tỉnh, … họ chỉ muốn chính quyền độc tài toàn trị “tốt” hơn tức là độc tài toàn trị “thông minh” hơn . Họ “phản biện” để chế độ độc tài cai trị tốt hơn, độc tài một cách khoa học hơn, để họ bớt thấy áy náy về quá khứ hơn, chứ không phải nghĩ về dân hay đất nước hơn . Họ chỉ vì họ mà thôi .

  Những người “tiếp tục trút căm giận lên họ” -trong đó có tớ- nghĩ chế độ toàn trị hoàn toàn không xứng đáng và không phù hợp với dân và đất nước VN.

  Vậy có đáng căm giận không ?

 29. Hoàng Lan said

  Phản đối Người Buôn Gió mang chuyện nghiêm túc tiến bộ như hôn nhân đồng giới, bình đẳng hôn nhân, bình đẳng giới tính ra so sánh, đặt ngang hàng với những chuyện như là lập nền quân chủ, lập giáo chủ, trong lời nói của quan nhà sản. Đề nghị xã hội nghiêm túc nhìn nhận và bỏ dần thói xấu mang giới tính ra làm trò đùa.

  • NCH said

   Bác sang thẳng nhà bác Gió mà phản đối. Bác Gió chỉ là blog cá nhân.. chả có quyền lực gì cả, chẳng ảnh hưởng gì đến vận mệnh nước nhà cả nên thích thì vào chơi không thì thôi. Ở đây nếu bác phản đối đảng em vỗ tay ủng hộ liền 5′.

   • Hoàng Lan said

    Cám ơn nhà bác nhắc nhở, tôi đã trực tiếp nhắn đến anh Hiếu rồi. Vì ở đây, bác Sàm đưa bài của Người Buôn Gió lên trang đặc biệt, có ghi đậm đỏ, lại có cả lời bình, trích đúng cái đoạn gây hiểu lầm và gây phản cảm ý ra để mọi người xem trang này cùng đọc nên tôi mới phải viết lời phản đối thêm ở đây. Chỉ là một cách để góp ý với mọi người khi đọc/viết thì xem xét cho kĩ đủ các mặt vấn đề cho nó tổng thể. Vậy thôi. Còn về cá nhân, tôi rất trân trọng cả bác Gió lẫn bác Sàm và chắc chắn tôi vẫn lần mò vào chơi cả hai bên.

  • Ha Le said

   Hì hì. Tui ủng hộ Hoàng Lan lời phản đối này, dù tui rất hiểu lý do bác Gió xem chuyện hôn nhân đồng giới là ‘ba láp’ (hổng phải ba sàm nhe!) 🙂

 30. Tưởng là dân nên công an mới đánh! said

  Các bác No-U lần sau đừng biếu bánh chưng cho bà con dân oan nữa.Đám âm binh của đảng cs VN cuối năm không có gì ăn nên lấy cớ tịch thu lều bạt của bà con, thực chất là tìm mấy cái lá dong gói bánh, liếm láp cho đỡ đói!

 31. Nam Hà said

  Một giám đốc một doanh nghiệp là bạn học cũ trao đổi nhân dịp cuối năm ” mình thấy các ông cứ loay hoay đi tìm dự án ở những nơi đâu đâu áy, toàn “vùng sâu vùng xa”, còn mình, mình đi tìm việc cho doanh nghiệp ở …Thủ đô. Quả thật, những ngày giáp tết, thấy anh rất bận rộn, nhất là vào lúc chập choạng tối với một lô, một lốc các địa chỉ, chủ yếu là nhà riêng và nhà …hàng. Mặc dù anh đã bay ra ” thủ đô ” trước cả nửa tháng với 1 balo tiền nhưng khi chuẩn bị bay vào SG, anh còn nói ” ném” tao vài ngàn …hết nhẵn rồi. Lão này tiêu tiền hoang lắm.

  Và đây là chìa khóa thành công của nền kinh tế VN , ” chỉ từ một vài quan hệ có thể đem đến cả triệu USD” ( Alan phan).

 32. said

  Đọc tin VNA hoãn chuyến bay hàng loạt, chỉ thấy đổ lỗi mà chẳng thấy lời xin lỗi nào… Hopeless…

 33. tổ cha quan said

  Hôm qua có điểm bài: Nhiều tranh cãi xung quanh việc tăng tuổi nghỉ hưu (PT), tiếp nối những khuyến cáo cần cân nhắc kỹ qua một cuộc hội thảo tại SG của Bộ LĐ-TB-XH 2 tuần trước. Thế nhưng, dù có tranh cãi với một gợi ý có vẻ rất vội vã này, bất chấp những biến động xã hội, ngân sách, … mà chẳng nghe thấy có nghiên cứu nào cả, nên cũng cần đặt ra nghi vấn: tại sao lúc này? Câu hỏi này được một độc giả thân thiết của chúng tôi đưa ra, khi ông liên hệ tới thời điểm Quốc hội sẽ lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm hàng chục vị trí lãnh đạo quan trọng của nhà nước đang rất gần (tại kỳ họp QH đầu năm 2013), mà không ít vị trong số những người cầm lá phiếu đó lại là đối tượng của đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. (ABS)
  …….
  (ABS) cứ nói lòng vòng, tớ thì chửi thẳng luôn: đ. mẹ cái bọn quan chức muốn kéo dài tuổi nghỉ hưu để bám ghế, chúng không nghĩ là người lao động thực sự muốn về hưu ngay chứ không muốn kéo dài à? Người lao động lương hệ số thấp, đến 55 tuổi là nữ và 60 tuổi là nam thì sức khoẻ xuống lắm rồi, chỉ muốn về nghỉ hưu thôi. Hơn nũa khi nghỉ hưu, họ được lĩnh lương hưu và còn cố bám mặt đường (bơm xe, bán nước) kiếm thêm thì còn ổn hơn khi đang đi làm. Tổ sư bố chúng nó cứ nói vì dân vì nước vì giai cấp công nhân và người lao động nhưng thực sự mọi chế độ chúng đặt ra đều vì quyền lợi của chúng nó, cái đám ăn trên ngồi chốc bóc lột người lao động.

  Của dân, do dân vì dân!?
  Hay vì bám ghế nên cần kéo thêm
  Năm năm bám ghế kéo thêm
  Vẫn quyền vẫn chức ăn thêm đậm vào

  Còm nhom như đám đồng bào
  Kéo cày mấy chục năm nào có ngơi
  Người mệt mỏi, thân rã rời
  Chỉ muốn tháo ách nghỉ ngơi thân già

  Đâu được như quan ông, bà
  Đi làm chỉ để thêm nhà tậu xe
  Nhà khó còn chút lọ ghe
  Quan cũng vét hết còn đè nặn phân

  Thằng ăn, thằng muốn có phần
  Nên dân chúng bắt ách, mần thêm năm
  Mệt mỏi dân chúng thêm căm
  Tổ cha cái bọn moi ăn cả l…

 34. Trần Tình said

  Theo 1 nguồn tin rất đáng tin cậy từ chính Vatican chưa được kiểm chứng thì bác Benedict 16 bị từ chức vì bị phát hiện là nhân viên KGB (Nga) và STASI (Đông Đức). Có bác nào kiểm chứng được thì cho là tài.

  • NTQ said

   :))
   Lý do sức khỏe thôi, đức giáo hoàng Benedikt XVI biết mình không đủ sức để đảm nhận công việc to lớn của giáo hội nên ông xin thôi. Từ bỏ quyền lực đã chứng tỏ ông là một con người vĩ đại, không tham quyền cố vị.

   Tuổi của ngài đã cao, mà trong một vài buổi lễ gần đây ngài phải sử dụng xe để làm lễ. Trong bối cảnh giáo hội cần cải tổ mà sức ông không đủ thì cũng dễ hiểu thôi.

  • Chanh said

   He He nếu thế thì đã bị còng tay rồi, chứ đâu cần kiểm chứng nữa. Người có lòng tự trọng cao, thấy mình không làm được trách nhiệm khó khăn thì từ chức, không giống người CS chút nào 🙂 . Đức giáo hoàng được ngồi trên ghế đó đến khi chết mà, đâu có ai đuổi việc 1 Đức giáo hoàng vì ông ta bịnh đâu.

  • Neo don said

   Đầu năm con rắn lại mở lời như con rắn 🙂 làm trò cười vài trống canh cho bà con !
   Theo một nguồn tin đáng tin cậy ! Tin nào chẳng thấy kê ra, chí ít cũng vẽ ra con vịt cho vui chứ 🙂 . Bác này chắc tết không có gì vui nên mò lên Ba Sàm chọc cười thiên hạ nhưng chọt bậy chẳng cười nổi !
   Chúc bác cả năm đi chọt cười thiên hạ !

  • antheonoileo said

   Bần đạo đoán vì đã trót bắt tay với Nguyễn Phú Trọng, là bí thư của một băng đảng chống lại giáo hội và loài người, giáo hoàng Vatican đành phải từ chức để vớt vát uy tín cho giáo hội…

   Chỉ có các bậc thánh nhân mới làm được một hành động cao cả là… Từ Chức. Còn bọn phàm phu tục tỉu như các cán bộ đảng viên CSVN thì không thể nào đạt được trình độ văn hóa từ chức. Bác và đảng đã dạy: “Còn cái lai quần cũng cố mà bám lấy ghế, từ chức là tự sát.”

  • antheonoileo said

   Vì trót dại bắt tay đứa phàm phu tục tỉu là Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư của một băng đảng chống lại Công Giáo và Loài Người, mà giáo hoàng Vatican đành phải từ chức để vớt vát uy tín cho giáo hội.

   Đáng lẽ chỉ cần múc chậu nước rửa tay như Pilate là sạch như chùi, đàng này Giáo hoàng Benedict XVI lại cam tâm thoái vị. Đúng là một hành vi cao cả của bậc thánh nhân khiến loài người phải cúi đầu khâm phục, mà hạng người hạ đẳng ‘ếch, nhái’ không thể nào bắt chước được…

 35. danngheovietnam said

  – Tết Mậu Thân 1968: Nỗi bàng hoàng nước Mỹ (VTV)
  Nhân dịp đón Tết Mậu thân, rủ VNCH cùng ngưng chiến, người ta đồng ý ngưng chiến 4 ngày cho quân dân ăn tết, bỏ ngỏ doanh trại, rồi bất thần ra tay đánh lén, vậy mà ra rả huênh hoang về “chiến công” ….đánh lén. Xem TV chỉ muốn ói mật xanh, mật vàng. Thật là đã đi đến tận cùng của sự thô bỉ.

 36. Khach said

  Đầu năm khai bút chúc cả nhà hạnh thông & an lạc !

  Năm con rắn !
  Vâng con rắn biết lột xác để đổi mới, để phát triển nhưng con người vì thông minh hơn nên có khác chút !
  Đôi khi lột xác để làm mới tư duy, để thay đổi theo hướng tốt hơn nhưng cũng không thiếu kẻ lột xác vì mục đích đen tối ví dụ giả lột vỏ để dấu mình và hại người qua đó làm người kháckhông kịp trở tay !

  Và trong tinh thần đó tôi chúc mọi người lột xác theo hướng tích cực và chân thành sao cho có lợi cho quê hương dân tộc.

  Với quan điểm gọi là ‘lời thù dai và hằn học’ theo tôi chúng ta cần cởi mở và cần cho đó là những ý kiến & quan điểm của người khác hay hơn là lên án nó.
  Vì nhiều khi một hằn học nhưng lại hàm chứa một sự thật nào đó thì sao ?!

  Cái cần là biết lắng nghe, chắt lọc tìm sự thật và chấp nhận những ý kiến trái chiều mà theo tôi nó còn tốt hơn những lời lịch sự nhưng thiếu vắng sự thật bên trong.
  Dĩ nhiên vẫn là tốt nhất nếu một sự thật được trình bày có lý lẽ một cách tao nhã 🙂

  Bác Hồ Cương Quyết cũng chỉ đưa ra một cách nhìn cá nhân như bao người khác dựa trên chính kiến riêng của ông ấy mà thôi.
  Do vậy cái chính là mọi người cần nhiều lắng nghe hơn và trong tinh thần đó thì lý lẽ chân thành về một vấn đề là quan trọng hơn là cho mình ở phía này bên thắng hay thua cuộc !

  Nhân năm mới, mơ về một Việt Nam mà mọi người dân trong đó có cả dân oan ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng có được cuộc sống công bằng và no ấm

  Cung Chúc Tân Xuân
  Khách

  • Chanh said

   Bác Hồ Cương Quyết là 1 người tốt, yêu nước Việt, yêu kẻ yếu. Chỉ thế thôi. Chấm. Hết. Nhưng vì đức tính ấy làm ông lâu lâu bị lợi dụng và trở thành “Anh hùng trong kiếm hiệp” viết những lời mà người không biết tới quá khứ của ông cũng không có cãm tình với ông 🙂
   Tôi thấy ông đòi hỏi những điều mà chính ông cũng không đòi được ở bên Tây chứ đừng nói gì bên CS 🙂 nhưng tôi không còm vô, vì thấy tổng kết thì vẫn có lợi cho dân nghèo vùng biển.
   Năm con rắn, xin chúc mọi người phun nọc đọc thoả thích 🙂
   Người ta hay nói là ” đàn ông không biết nghe, và đàn bà không biết đậu xe”, coi bộ ở đây có 1 ngoại lệ ?

  • Tungdao said

   Có một thứ xã ước bất thành văn từ những lợi ích cảm xúc thuần tuý biến thành trào lưu, là định hướng trên cộng đồng mạng, trong đó có cả ABS. Chấp nhận dị biệt và tiến bộ với ý thức về tự do và dân chủ tại ABS này thực sự là có khó khăn, nó thiếu hẳn một văn hoá tranh luận một cách thấu đáo để mọi người có thể xích lại gần nhau hơn. Năm 2012 trên ABS đã được chứng minh trên một số vấn đề lớn cũng như một số tiểu luận. Ai nói ngước lại với đám đông là bị ném đá. Không chừng sẽ trở thành một nét truyền thống của ABS.
   Hy vọng 2013 sẽ có nhiều thay đổi nhất là thay đổi thái độ của độc giả ABS bởi suy cho cùng văn hoá là nền tảng của nhận thức, chính kiến. Và con người cũng chỉ là cá nhân trong một xã hội cộng đồng, cho nên trong hành xử, tôi nghĩ rằng nên trong môi trường tình cảm và lý trí. Tôi thực sự kỳ vọng. Thân.

 37. Trung said

  Vấn đề các nhân vật cánh tả năm xưa cần xem lại. Vấn đề không hẳn ở việc cực đoan, mà là vấn đề đường lối, tư tưởng. Những người như các ông HTM mang đường lối thoả hiệp với chế độ, điều này người quốc gia không ưa. Ngay như ông Nguyễn Trọng Vĩnh, nhóm ông Nguyễn Huệ Chi… qua một số bài viết đã mang tư tưởng thoả hiệp với đảng csVN.

 38. […] Tin thứ Ba, 12-02-2013 « BA SÀM đã nói […]

 39. TRONG LẦN GẶP ĐỨC GIÁO HOÀNG NGÀY 22/01/2013, TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐÃ ĐỀ NGHỊ ĐỨC GIÁO HOÀNG TỪ CHỨC. BA TUẦN LỄ SAU ĐỨC GIÁO HOÀNG ĐÃ TỪ CHỨC.

  • XYZ said

   Mong ngài từ chức để làm gương…. cho tôi và các “đồng chí” của tôi ở nước Việt xa xôi, he he.
   Lần này chắc bác Trọng toại nguyện?

 40. Độc Giả said

  BTV (hay ABS?): “Cũng nhân đây xin được bàn chút về thái độ của một số người – độc giả đối với những nhân vật một thời được coi như “cánh tả” nằm trong số trí thức ở miền Nam và tại các nước ngoài hệ thống XHCN, trước 1975 từng ủng hộ “Việt cộng”, “phản chiến” nhưng rồi sớm … “phản tỉnh”. Nhiều vị trí thức trong số này lâu nay đã lên tiếng góp phần làm rõ sự thực lịch sử, hoặc đòi hỏi đảng, nhà nước CSVN mở rộng quyền tự do dân chủ, …”

  Ai sớm phản tỉnh? Chỉ vài người như các ông Chân Tín, Nguyễn Ngọc Lan, còn lại họ đều im lặng hưởng thụ “chiến lợi phẩm” mấy chục năm nay, nếu ở trong nước, và im miệng trước mọi đau thương của người dân dưới sự đàn áp của đảng cs nếu ở nước ngòai. Bây giờ tới lúc tất cả mục ruỗng chắc chắn không cứu nổi đảng nữa, họ mới BẮT ĐẦU lên tiếng (như các ông Lê Hiếu Đằng, HTM,….), nhưng đọc lịch sử VN về cách hành xử của đảng viên cs, sẵn sàng thỏa hiệp, biến hóa đi tạm thời, khi xong việc thẳng tay tiêu diệt người đồng hành, thì cần có thời gian để quan sát, theo dõi những gì các vị ấy đang làm xem bản chất sâu xa là gì. Những người như NNG, các còm ở bài của ông ta đã chỉ rõ những chi tiết nói láo của ông ta bác BTV (hay ABS) đừng che mắt lại ạ.

 41. Cục Đất said

  “Kiến nghị về Hiến pháp” không phải là Kiến nghị về Hiến pháp
  Kiến nghị 72 về Hiến pháp không phải là Kiến nghị về Hiến pháp, mặc dầu hình thức nó là vậy.
  Mong rằng những người khởi xướng, những người ký và mọi người quan tâm hiểu điều này.
  Ước mong:
  Nó là : Những yêu cầu tổng hợp, cấp bách về cuộc cải cách chính trị, hoặc cách mạng phải diễn ra, được đông đảo trí thức và người dân nhất trí trình bày.
  Nó là: Lời giải thích rõ ràng cho dân về tương lai chính trị của đất nước
  Nó là: Tuyên ngôn của đảng “Hiến pháp”. Điều đó có nghĩa là “đảng” này cần phải làm nhiều việc nữa, sau tuyên ngôn
  Nó là: Bước đầu tiên trong tiến trình phổ biến kiến thức và đòi hỏi dân chủ rầm rộ sắp tới

 42. HỒ THƠM said

  http://nguoibuongio1972.multiply.com/journal/item/723/723
  ——————————————–

  Chúc mừng Năm mới Lái Gió !
  Lão Lái Gió thật tinh tường .

  • Mẹ Đốp said

   Có một điều hơi bị lạ là hễ cứ vị nguyên thủ nào thăm VN hoặc khi các lãnh đạo VN đi thăm họ thì sau đó không lâu họ từ nhiệm hoặc mất chức vì tai tiếng.
   Này nhé ông Nguyễn Văn Linh thăm Liên Xô và Đông Âu về thì khối đó sụp đổ, Tổng thống Bill Clinton thăm VN xong về nước để thôi không làm TT nữa, TT Brazil ( hay Arhentina tôi ko nhớ chính xác ) đi thăm VN về bị mất chức do dính scandal ) v.v…Nay lần đầu tiên một TBT ĐCS ( mà lại là ĐCS VN ) thăm Vatican thì Giáo Hoàng thoái vị là điều dễ hiểu thôi !

 43. Hà Văn Thịnh said

  Hề hề, xin gửi tới Gió lời chúc đầu năm của làn Đông phong mát mẻ của đất trời: Quả là phát hiện độc chiêu về chiêu độc – có thật nhiều kiến nghị để hòa tan, làm loãng, để canh hẹ rối bời rồi lấy cớ đó coi Kiến nghị của 72 trí thức như là cùng giỏ, dễ phủi tay… Lạy trời sao cho dân ta không để cho chúng nó vận chiêu thức tàn hại ấy.

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Sau một thời gian được nhân dân cả nước góp ý rộng rãi, đặc biệt là giới trí khoa bảng hàng đầu của đất nước ở trong và ngoài nước quan tâm sâu sắc và góp ý, phản biện với nhiều tâm tâm huyết…; tuy nhiên, các ý kiến thiếu tính tập trung dân chủ, không thống nhất, đặc biệt là còn thiếu tinh thần làm chủ tập thể v.v…; vì vậy, Ủy ban pháp luật của Quốc hội, đã thống nhất: Về cơ bản giữ nguyên bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, và giao cho Tổ soạn thảo Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 hoàn chỉnh, bổ sung để trình Quốc hội thông qua trong thời gian tới.
   hề hề!

 44. Giáo hoàng Benedict XVI, năm nay 85 tuổi, đã từng nói bóng gió trong cuốn sách năm 2010 rằng ông có thể từ nhiệm nếu cảm thấy không còn có thể thực thi được nhiệm vụ của mình nữa.Linh mục Federico Lombardi, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh nhấn mạnh : “Đức giáo hoàng cho biết ngài sẽ thông báo lại vào lúc 20 giờ ngày 28/2, và sự kiện này sẽ bắt đầu giai đoạn ghế trống tại Tòa thánh.”Đây là một thông báo gần như chưa từng có trong lịch sử Thiên Chúa giáo và là một cú sốc đối với các tín đồ trung thành của tôn giáo này.Đức Giáo hoàng đã giải thích rằng vì lí do tuổi cao, Ngài không còn đủ sức khỏe để điều hành Tòa thánh: “Sau khi đã nhiều lần tự vấn lương tâm trước Chúa, tôi đã nhận thấy một cách chắc chắn rằng vì tuổi cao nên sức khỏe của tôi không còn thích hợp để điều hành Nhà thờ.”Trong danh sách những nhân vật có nhiều thế lực nhất về chính trị, kinh tế, tài chính (quyền lực nhất) thế giới năm 2012 do Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố, Giáo hoàng Benedict XVI được Forbes xếp ở vị trí thứ năm.Giải thích về xếp hạng này, tạp chí này cho biết theo học thuyết “Quyền lực Tối thượng của Giáo hoàng”, Giáo hoàng Benedict XVI có quyền lực tối cao, đầy đủ, ngay lập tức và toàn thể” đối với các linh hồn của 1,2 tỷ tín đồ Thiên chúa giao trên khắp thế giới. Với tư cách nhà lãnh đạo của Vatican, ông cũng được coi là một nguyên thủ quốc gia.

 45. dau thuong said

  Trong đấu tranh, ai cũng biết những người được gọi là CS thừa đức tín kiên nhẫn lẫn lòng can đảm. Họ sẵn lòng bỏ lại sau lưng tất cả để thực hiện bằng được hoài bảo khát vọng của mình. Nhưng họ lại rất ngây thơ về chính trị sau khi bị tiêm vào đầu óc liều thuốc ”chủ nghĩa Marx” . Đây chính là lý do khiến họ bị bọn hoạt đầu chính trị tầm cỡ quốc tế lợi dụng. Đứng xa nhìn, chủ nghĩa CS lấp lánh như những hạt kim cương nhưng khi chạm tay vào chỉ thấy toàn nước mắt. Và với bản tính cố hữu, họ không cam tâm với thực tế đắng cay: Đấu tranh suốt một đời người để gặt hái những thứ còn tệ hại hơn cái đã phế bỏ.
  Có lẽ, từ đó, trong con người của những Trần Độ, Nguyễn Hộ, Lê Hiếu Đằng, Hùynh Tấn Mẫm, Hồ Ngọc Nhuận,…đã xuất hiện những cái nhìn phân biệt rõ thiện ác, đúng sai để cùng giới nhân sĩ trí thức quyết tâm dành lại những gì đương nhiên thuộc về bản thân mình sau bao năm bị chủ nghĩa Marx Lénin che phủ :Đó chính là quyền con người? Phải chăng đây chính là bi kịch của những người CS chân chính(?!).
  Sang năm tới Hoàng Sa

 46. khach said

  Nhân dịp đầu năm, mời các bác nghe bài ”Chúc xuân” của AVT vào những năm thập niên 60 của thế kỹ trước.

  Và sau đây là vài hình ảnh về những sinh hoạt của người dân SG vào những năm trước 1975. Đó là Sàigòn của một thời được mệnh danh là ”Hòn ngọc Viễn Đông”. Và đâu đó, trong Sàigòn, khi ấy người xem sẽ bắt gặp vài hình ảnh người lính đang hoà mình vào nhịp sống phố thị. Điều đó khiến người dân SG khi ấy không quên không khí chiến tranh bao phủ trên quê hương mình và tiếng đại bác đêm đêm vọng về cùng ”những ánh mắt hỏa châu” sáng rực nơi phương trời xa đã cho họ cảm giác được sờ tận tay vào nỗi đau của đồng bào, của những nạn nhân chiến cuộc

 47. khoái ăn sang said

  Khong biet TBT NPT no’i gi` ma` DGH phai tu nhiem the nhi ?
  Hay la` DGH da qua’n triet chu nghia DUY VAT BIEN CHUNG roi ?

  • NCH said

   Tại cái nước Vatican không có đảng lãnh đạo….nếu có : đảng phân công mà hổng chịu làm là bị kỷ luật chắc cú luôn…Ơ ơ! mà sao bác Trọng không viếng thăm đồng chí X xem …kết quả thế nào?

 48. NTQ said

  Tăng tuổi nghỉ hưu cũng không khác gì trò cướp tiền của nhân dân, của những người lao động.
  Chúng nó đốt tiền của nhân dân vào mấy cái đống sắt vụn Vinashin, Vinalines thì trong tương lai sẽ không có đủ tiền ngân sách để chuyển vào quỹ hưu chí.
  Năm rồi lạm phát 2 chữ số, lương thì không được tăng.

  Cảm ơn đồng chí X.

 49. Ha Le said

  He he, tớ cũng giống bác BTV, đang tự nhủ quái lạ, sao mới mồng Hai mà các bác xóm tem đã chào nhau mồng Ba rồi hè? 🙂

  Hôm nay mồng Ba, tớ xin… long trọng chúc một câu chúc đặc biệt (hic, mong bác nào đọc mà thấy phật ý, thì xin mở lượng hải hà thứ lỗi cho tớ).

  Năm nay năm Rắn. Con rắn có cái hay là biết tự lột xác để thay mới mình. Tôi cầu chúc mọi người Việt ở khắp năm châu bốn bể cũng biết tự lột xác mình ngày ngày. Đặc biệt, trên trang Ba Sàm này, năm vừa rồi tôi buồn không ít khi đọc những lời phản hồi (mà xin tạm gọi là…) “hằn học và thù dai” từ những bác thuộc ‘Bên Thua Cuộc’ giống như tôi. Nói như bác Hồ Cương Quyết, chúng ta đôi khi “cứ xử sự như thể mình là những nạn nhân độc quyền của chiến tranh, và là những người độc quyền đấu tranh cho tự do dân chủ ở quê hương”. Chúng ta đôi khi cứ như “Tí quạu”, quạu cọ chê bai hết những ai không nói không làm theo kiểu mình muốn. Chúng ta cứ dè bỉu mọi ý kiến và công sức của người khác chỉ vì họ thuộc về hay dính dáng tới “Bên Thắng Cuộc”…

  Tôi không ngán những con rắn hai lưỡi (chữ của bác Hoàng Lan Mộc Châu), bởi “không ai nắm tay mãi được từ sáng tới tối” (@ chế Hai Lúa), nhưng tôi rất buồn và rất ngán ngẩm những con rắn mà suốt mấy chục năm trời vẫn chưa tự lột được xác mình.

  Tôi cũng thuộc ‘Bên Thua’, gia đình dòng họ rặt là “Ngụy” cả, nên mới dám đánh bạo thốt lên câu chúc này. Rồi… xách dép chuẩn bị chạy, e bị ném đá u cả đầu, hi hi!

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Mong bác cứ để dép dưới chân, không ai đánh bác đâu; suy cho cùng Việt Nam là dân tộc bị thua cuộc, kẻ chiến thắng là Trung Quốc đó bác Ha Le ạ.
   Năm mới chúc bác và mọi người, chúng ta đều lột xác để dân tộc Việt được hồi sinh!

  • HP said

   Tôi và bà xã tôi thường nói với nhau “Cộng đồng” là ông “‘Cộng sản” (“Cộng đồng”: những người chống cộng tới bến trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài). Thực tế cho thấy họ độc tài, độc quyền…. về yêu nước, dân chủ, tự do….mọi thứ ở tầm “ông” của người cộng sản. Chẳng hạn, có người khi phê NNG họ nói họ chỉ đọc 1/3 là biết gì rồi …. và cứ thế mà thả cửa phê phán….!
   Cũng hi vọng như NHQ rằng trong năm rắn này mọi người biết lột xác để dân tộc Việt nhìn thấy tương lai sáng sủa hơn.

 50. Hoang Lan Moc Chau. said

  Ngắm hình chị Trần Thanh Vân bên những giò thuỷ Tiên ngày tết. Kính tặng chị và các anh chi còm sĩ đáng yêu bài nhac trắng ngần, trinh nguyên của Dương Thiệu Tước. Tiếc là bài này thu đã lâu, hoà âm phối khi chưa như bây giờ. Thôi thì để nhớ cả Thái Thanh

 51. KL said

  Bài của ông Trần Gia Phụng viết về Phạm Quỳnh.
  http://thongtinberlin.de/tailieu/taisaocsvngietphamquynh.htm

 52. XeOm said

  Chào bà con ngày mồng 3 tết Quý Tỵ 2013, ngày cuối trước khi tiễn ông bà, say cho thỏa chí.

  X.O


  BTV: Chào bác X.O, năm mới phát tài!

  • XeOm said

   Chào bác BTV – chúc bác một năm dồi dào sức khỏe và vạn sự như ý.

   Cám ơn bác đã miệt mài chuyển tin, giờ thứ 25 của cánh xe ôm.

   Ôm bác 1 cái thật chân thành, bottom up, chugging 🙂

   X.O

   —-
   BTV: Cám ơn bác X.O. Bottom up!!!

 53. sangmat said

  tem!

 54. Thành said

  Chào bác TSG và bác BTV

  —-
  BTV: Bác Thành chớ có chạy theo bác TSG, mua máy mới là hết tiền lì xì Tết của mấy đứa nhỏ nhà bác 😀

  • tiến sĩ giấy said

   Chào bác Thành, máy em mới toanh bác theo em sẽ bở hơi tai.Ặc ặc

  • XeOm said

   Chào bác Thành năm mới!

   X.O

  • LTDA said

   Chào bác Thành trưởng thôn!
   Chúc mừng bác TSG !
   Chúc bác BTV cùng bà con xóm tem những ngày đầu năm vui khỏe & vững bước đi trên con đường mùa xuân của …thế giới ! 🙂

   ( Em nhường nhịn tem đầu năm cho các bác lấy tem hên đầu năm đấy ! Thật đấy 🙂 )

  • Thành said

   Bác BTV cứ khéo lo – cám ơn bác. Nhà em đợi ai tem để còn chúc mừng họ trên comment của chính mình mà – mình là “trưởng xóm” nó khác!

   —-
   BTV: Hehehe… Bác “trưởng xóm” nên nhường bà con nên không cần mua máy mới để giựt tem đâu, để dành tiền mua áo ấm mang lên cho các em học sinh miền núi. 🙂

 55. tiến sĩ giấy said

  Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã… Khổng tử nói là… ứ có sai. Còn bác Bush thì đã xếp Iran, Bắc Hàn và VN vào trục ma quỉ phải không nhể?
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/02/130211_vietnam_iran_revolution.shtml

  —-
  BTV: Chúc mừng bác TSG đã giựt được tem sáng Mồng Ba Tết!

  Thân chúc bà con trong xóm một ngày Mồng Ba Tết thật vui, thật hạnh phúc bên gia đình và người thân.

  • XeOm said

   Hôm nay là mùng 3 mà bác BTV 🙂


   BTV: Các bác đừng cười em :-). Thật tình là em không có ăn Tết vả lại nhà không có lịch ta nên chỉ có cách hỏi Google, nhưng hỏi xong rồi quên mất. Hôm trước nhờ hỏi bác LTDA nên mới biết ngày nào Tết mà viết vài dòng chút Tết bà con, nhưng đã nhỡ mất hôm giao thừa, không viết dòng nào để đón giao thừa cùng bà con, tệ quá mà 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: