BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Hai, 11-02-2013

Posted by adminbasam trên 11/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Một độc giả vừa méc sáng nay: Bâng Khuâng Trường Sa – Nhiều ca sĩ Vpop 2013 [MV YAN Media]: Thật đẹp, hay và cảm động! Có điều … biết là nghệ thuật thì khó có thể “lắp ghép” khiên cưỡng, nhưng thiếu Hoàng Sa là lại lo và buồn.

Ngày Xuân VN lo sức khỏe ở biển đảo (BBC).  – Tôi đi như mơ trên đảo Song Tử Tây (NLĐ). – Xuồng CQ – cái tâm, cái tình với biển đảo, Trường Sa (TT). – Một ngày trên đảo Nam Yết anh hùng (PT). – Chào cờ giữa sóng biển Trường Sa (VNE). – Bí ẩn những ngọn bạch lạp Trường Sa (TP). – Hải quan Phú Quốc nâng tầm cùng đảo ngọc (Hải quan).

– “Ông Biển Đông” dự báo về năm Quý Tỵ (DT). – Trung Quốc với chiến lược ‘đại hải phòng’ trên Biển Đông (TP/ Tổng hợp từ báo chí Trung Quốc và Mỹ).

Hải giám Trung Quốc “xông đất” Senkaku (NLĐ).  – “Vụ tàu Trung Quốc chĩa radar là cực kỳ nguy hiểm” (TTXVN). – Tàu hải giám Trung Quốc lại xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (RFI).  – Trung Quốc cho Hải quân chuẩn bị chiến tranh? (VnMedia).

Brunei chủ tịch ASEAN : Trung Quốc khó lòng o ép như đối với Cam Bốt (RFI). – “Lục tung” phi đội tàu chiến “máu mặt” của Hải quân Myanmar (KT).

– Những thất bại ngoại giao nguy hiểm ở Đông Á (Project Syndicate/ KT).

– Bán đảo Triều Tiên căng thẳng: Mỹ – Hàn tập trận giữa mùa Đông (GDVN).

Bùi Chí Vinh – Mùng 1 Tết năm Quý Tỵ nói về kẻ thù đất nước (Dân Luận). “Năm 1978 hồi xưa tôi đánh giặc ngoại xâm bằng súng/ 24 tuổi vác AK đi kiếm bọn Tàu/ 24 tuổi bỏ Thành Đoàn đâm đầu đi lính/ Bọn Tàu vẫn còn nguyên còn tôi bị nhốt quân lao/… Năm nay 2013 tự nhiên mê tập bắn/ Bia bắn giờ đây là bọn xâm lược cường hào/ Bia bắn giờ đây là lũ tay sai bán nước/ Thèm bắn một lần xuyên thấu tận ngàn sau!

– Chúng biến quê anh thành “QUÊ TÀU”? (Mai Thanh Hải). “Mình ngỡ ngàng đầu năm, khi về quê hôm nay, là những chiếc đèn lồng đủ loại, từ màu đỏ đến vàng, trang kim óng ánh, cong queo chữ Tàu, treo khắp hè đường, cửa nhà, trong ngõ xóm.  Hỏi ra mới biết, mỗi chiếc đèn lồng như vậy, giá không dưới 100 nghìn đồng và người dân, được ‘vận động’ mua – treo, theo hệ thống chỉ đạo”.

Âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền Nghệ An đối với Giáo hội Công giáo: Huy động quân đội tàn sát giáo dân (NVCL). “Không phải ngẫu nhiên, mà báo chí Nghệ An đã khen nức nở Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp trong vụ Con Cuông, nhưng đồng thời âm thầm chuẩn bị những phương án tàn sát giáo dân bằng cách dựng lên những vở kịch khủng khiếp như chiếm UBND Tỉnh, Đài Phát Thanh – Truyền hình tỉnh hoặc các cơ quan nhà nước, nhằm huy động không chỉ công an, mà cả hệ thống chính trị, không chỉ là toàn bộ hệ thống chính trị mà cả quân đội và đàn áp giáo dân và nhân dân khi cần thiết“.

COI CHỪNG NHỮNG BIẾN ĐỘNG LỚN TRONG NĂM RẮN (Phạm Viết Đào). – Quý Tỵ 2013, năm rắn đen tiềm ẩn biến động khó lường (RFI). – Điềm báo Diệt Vong (Minh Văn). “Ban đầu người dân cũng tin theo, vì nhà sản nói là họ đại diện cho giới cần lao để đấu tranh cho hạnh phúc muôn dân. Nhưng với thời gian, họ mang cái chủ nghĩa ‘Mác – Lê’ vào áp dụng, nước Việt từ đó lầm than, muôn lần cực khổ hơn xưa. Nghe thiên hạ nói, đây là một thứ chủ nghĩa hoang tưởng và ngược đời. Tự do dân chủ thì không thấy đâu, chỉ thấy một triều đại độc tài tàn ác hơn Kiệt – Trụ xưa”.

– Bùi Tín: Quý Tỵ – Năm Hy Vọng (VOA’s blog).

– 1605. Tâm nguyện cho một năm mới (Tuấn Khanh/ BS).

2– Trần Hoàng Lan: Đảng sửa hiến pháp – Lợn lành chữa thành lợn què (DLB). Mời tham khảo lại: GS Nguyễn Minh Thuyết: “Dự thảo sửa đổi Hiến pháp vẫn đậm đà ngôn ngữ văn chương”  (GDVN) và  Gs.Ts NGUYỄN MINH THUYẾT: Có thể cần coi đây là một bản Hiến pháp mới – Hiến pháp năm 2013 (ĐBND). – Đảng, Quốc Hội và Hiến Pháp (DLB).

LOẠI TRỪ ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP 1992 KHÁC CHI LOẠI TRỪ QUÂN VIỄN CHINH MỸ RA KHỎI VIỆT NAM NĂM 1973 (Phạm Viết Đào).  – Lê Văn Trực: Bản Hiến Pháp nào? (Thông Luận). “Nhưng ĐCSVN còn cơ hội rửa mặt bằng cách chấp nhận một bản hiến pháp khác đáp ứng đúng đắn những nguyện vọng của dân tộc, phù hợp với những giá trị phổ cập của loài người. Cơ hội này sẽ chẳng bao lâu.  Thay đổi không chết, ngoan cố là tự sát”. – Hồ Anh Hải: VẤN ĐỀ ĐẢNG TRONG HIẾN PHÁP TRUNG QUỐC (Phạm Viết Đào).

Vũ Thế Phan: Rắn lột da biến ra con gì ? (Thông Luận). “Gây niềm tin không khó, phá vỡ niềm tin không khó, lấy lại niềm tin thì không dễ. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân: Hãy tự vấn vì đâu tha nhân hết tin mình”.

– Dự thảo sửa đổi Hiến pháp: Nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực (TP/ Ba Sàm). Phỏng vấn GS.TS Lê Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý.

“Không phải Quốc hội, không phải Chủ tịch nước, Chính phủ hay Tòa án cho dân quyền này, quyền kia. Chính nhân dân trao cho các cơ quan này quyền lực và họ có trách nhiệm thực thi nó phù hợp với ý chí của nhân dân được thể hiện trong Hiến pháp.”

“Đảng với tư cách là lực lượng chính trị lãnh đạo xã hội cũng phải đảm bảo để quyền phúc quyết của nhân dân được thực hiện. Giữa phúc quyết và lấy ý kiến nhân dân có sự khác nhau rất lớn về mức độ đảm bảo dân chủ, sự thượng tôn vai trò của nhân dân.”

– Tối qua, một luật gia liên lạc với chúng tôi đưa ra một thắc mắc quan trọng. Đó là theo ông, không hiểu sao trang “Cùng viết Hiến pháp” lại vừa cho đăng Một dự thảo hiến pháp để tham khảo (Nguyễn Phi Anh), để bên cạnh Một dự thảo hiến pháp để tham khảo (Bauxite Việt Nam), mà cái “dự thảo” của Nguyễn Phi Anh kia lại có tới khoảng 50% nội dung giống với bản Dự thảo Hiến pháp của Bauxite Việt Nam (tức bản tham khảo, đi kèm “Kiến nghị 72” của các nhân sĩ trí thức), mà theo ông, những phần được coi là sao chép này, thì chưa từng có ở bản hiến pháp nào trên thế giới cả.

Thắc mắc đó mới chỉ là … nghi vấn. Song, có một điều đáng nghi vấn, đáng ngờ hơn nữa, có thể thấy rõ hơn về một sự sắp đặt có tính toán và thiếu trung thực, của những người điều hành trang “Cùng viết Hiến pháp”, nhất là nó lại là một trang web hết sức quan trọng của một nhà báo lõi đời – cựu TBT VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn. Để hiểu rõ về đánh giá đó, xin trở lại từ ngày 3/2/2013, sau khi chúng tôi thắc mắc về bài vở trên “Cùng viết Hiến pháp” toàn là từ báo nhà nước, họ cho đăng bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 – boxitvn. Thế nhưng, khi đó, người ta đã có vẻ “quên” không đăng luôn cả bản Dự thảo Hiến pháp 2013, bất chấp bản dự thảo này nằm ngay cùng một trang với bản Kiến nghị. Và … họ có “quên”, hay là cố tình “để dành” cho một toan tính khác? Xin coi tiếp:

Trong bản Một dự thảo hiến pháp để tham khảo (Bauxite Việt Nam) nói ở trên mới được đăng hôm qua, BBT “Cùng viết Hiến pháp” có lời nói đầu như sau: Theo chúng tôi biết, bên cạnh Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi năm 2013 của Quốc Hội, còn có bản Dự thảo Hiến pháp 2013 do một nhóm trí thức đề xuất trên trang Boxitvn.net. Bản dự thảo này được kèm theo Kiến nghị về việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (mà vừa được đại diện nhóm trí thức khởi xướng trao cho Uỷ ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 vào ngày 4/2/2013). Trước đó chúng tôi đã giới thiệu bản Kiến nghị về việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992, nay xin trân trọng giới thiệu vơi bạn đọc bản Dự thảo Hiến pháp năm 2013 đăng trên trang  Boxitvn.net.”

Như vậy có thể tạm hình dung “kịch bản” là: cố tình không đăng bản Dự thảo Hiến pháp 2013 đi kèm bản “Kiến nghị 72”, bất chấp một điều quá dễ hiểu là tuy được coi như tài liệu tham khảo, nhưng nó hết sức quan trọng để độc giả đánh giá tinh thần bản Kiến nghị, thái độ trách nhiệm và phương pháp làm việc khoa học của những người khởi xướng, và nhiều điều nữa, trong đó có việc nó phục vụ người đọc rất nhiều về kiến thức pháp luật, hiến pháp. “Cùng viết Hiến pháp” đã cố tình như vậy, để tới nay mới tung ra bản Dự thảo Hiến pháp 2013 đó, để bên cạnh một bản “dự thảo” khác, được cho là cọp lại rất nhiều nội dung của Dự thảo Hiến pháp 2013 của các nhân sĩ trí thức. Lại còn nói là “theo chúng tôi biết …”, ra vẻ rất vô tư, như thể việc bản Dự thảo Hiến pháp 2013 đi kèm “Kiến nghị 72” là chuyện “bí mật”, họ biết qua nguồn thông tin riêng thôi, chứ không phải ai ai cũng đã biết cả rồi, không phải là họ đã cố tình cắt xén một tài liệu quan trọng đến vậy, theo kiểu khuất tất vậy. Lại còn “tinh tế” (hoặc kém tinh tế?) tới độ cuối bản Dự thảo Hiến pháp 2013, họ đã không để đường dẫn (link) tới bản gốc, đi kèm bản Kiến nghị, trên trang chủ Bauxite Việt Nam.

Còn câu hỏi rằng việc họ cắt xén tài liệu, rồi giờ sắp xếp phần bị giấu nhẹm đi đó bên cạnh một bản “nhái” là để nhằm những mục đích gì, thì xin được tạm bỏ ngỏ ở đây.

Tuy nhiên, để thận trọng hơn cho những đánh giá có tính nghi vấn cao của chúng tôi ở trên, xin mời những người khởi xướng và điều hành trang “Cùng viết Hiến pháp” trả lời. Cũng xin lưu ý, để tránh gây hiểu lầm từ việc trang “Cùng viết Hiến pháp” có thể làm để “sửa sai” bằng cách lặng lẽ thêm nội dung vào, chỉnh sửa lại câu chữ sau khi đã đăng bài, không một lời thông báo, mà nhiều báo điện tử trong đó có VNN từng làm, chúng tôi đã  tải xuống, lưu lại toàn bộ các bài trên, kể cả trang chủ sáng nay với 2 bản “dự thảo” bên cạnh nhau.

Bổ sung, hồi 10h35′: muốn hiểu rõ hơn vụ việc trên, thậm chí đề phòng có kẻ bên trong Ban biên tập trang “Cùng viết Hiến pháp” đã thao túng, gây dư luận không tốt và chia rẽ, chúng tôi đã nhờ người liên lạc với các thành viên BBT trang này. Một vị cho biết không rõ tác giả “Nguyễn Phi Anh” hay “Dương Phi Anh” là ai và cả việc có hay không người này đã sao chép “cơ học” nhiều nội dung trong bản Dự thảo Hiến pháp 2013 (đi kèm “Kiến nghị 72”) mà không ghi chú rõ ràng.

Bổ sung, hồi 12h25′: trên trang “Cùng viết Hiến pháp” vừa có bổ sung một số nội dung mới nhất cuối buổi sáng nay của cả BBT lẫn tác giả bài viết. Chúng tôi sẽ xin bình luận về vấn đề này vào sáng mai.

3

Tổng Bí thư công bố 5 Phó Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng (DT). – Nhà báo Hữu Thọ nói về tham nhũng, quan liêu của một bộ phận Đảng viên (ANTG/GDVN). =>

Đàn tế trời của UBND tỉnh Bình Định (DLB). – Hằng Phương: Bài thơ GÒ ĐỐNG ĐA, Xưa và Nay (TSYG).

Phan Châu Thành – Thịnh vượng và rác (Dân Luận). “Đến khi có Tư duy Thịnh vượng tôi hiểu rằng chính quyền này sẽ không bao giờ xử lý được rác – một việc đơn giản nhất mà mọi chính quyền có thể làm, vì chính họ đã là rác rồi, họ chấp nhận rác trong ý thức hệ rồi, nên họ sẽ không thể mang lại cho dân sự thịnh vượng được”.

HẺM “BUÔN CHUYỆN” – (KỲ 63) Giao thừa…giao thừa… (Nhật Tuấn).

– Phỏng vấn bọ Lập: Trí thức trùm chăn rất đáng khinh bỉ (Đào Tuấn). – Phỏng vấn nhà thơ Hải Như: Nhà văn: Xin đừng tự trói buộc mình (TVN). – Nguyễn Thanh Hà khai bút: THỨC THỜI VÀ THỜI THỨC (Phạm Viết Đào).

Thư ngỏ Về Pháp Luân Công (VLB).

Trung Quốc qua mặt Mỹ trong tư cách cường quốc thương mại số một thế giới (RFI).  – Siêu cường bị từ chối? Tại sao ‘Trỗi dậy’ của Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm (Diplomat/ Gốc sân). – Trung Quốc : Khu vực nhà nước lũng đoạn thị trường (RFI). – Trung Quốc phải để các chuyên gia làm chính sách đối ngoại  (SCMP/ Gốc sân).

Nhà ‘ngoại giao bóng bàn’ TQ vừa qua đời (BBC).  – Tay vợt Trung Quốc trong vụ ‘ngoại giao bóng bàn’ Mỹ-Trung qua đời (VOA).

Một tạp chí tại Nhật thân Bình Nhưỡng gây nghi ngờ về vụ thử hạt nhân (RFI).  – Trung Quốc có thể ủng hộ trừng phạt, nếu Bắc Triều Tiên thử hạt nhân (RFI).

Miến Điện tấn công nạn tham nhũng trong giới quan chức (RFI).

Nhà đối lập Oudaltsov bị quản chế (RFI).  – STALINE: ĐẠI DIỆN CHO BẢN CHẤT TÀN ÁC VÀ DÃ MAN CỦA NGƯỜI CỘNG SẢN (TNM).

13h45′:

Đại đức hát khúc ca “mùa xuân đầu tiên” ở Trường Sa (CAND). – Hơi thở Trường Sa (PT). – Lính nhà giàn đón Tết chẳng giống ai (Sống mới). – Vượt trùng khơi ra thăm đảo Mắt (TP). – Người cả đời gắn bó với Hoàng Sa, Trường Sa (NĐT). – Sống chết với biển (PLTP).

Ngư dân Lý Sơn mở cửa biển đầu năm (TN). – Những người “nặng lòng” với biển, đảo quê hương (Phần 3) (Infonet). – Vị tướng già và chàng lính trẻ (DT). – TS Trần Công Trục: Không đoàn kết là thời cơ cho Trung Quốc hành động (DT/TP).

Tướng học giả vạch hướng đi công nghiệp quân sự (ĐV). – Tranh chấp Biển Đông, Trung Quốc chỉ đàm phán những gì của người khác (GDVN).

Tết đến, Trung Quốc đưa tàu hải giám tuần tra biển Đông (TN). – Trung Quốc trắng trợn tuyên bố sẽ tuần tra biển Đông hằng ngày (Sống mới). – Tàu chiến Trung Quốc “quần thảo” trên biển Đông (VnMedia).

Nhật Bản sẽ tặng tàu tuần tra cho Philippines (TN). – Nhật sẽ cung cấp tàu tuần tra “rất hiện đại” cho Philippines (TT).

Bằng chứng tàu chiến Nhật bị tên lửa ngắm bắn (VnMedia). – Hải giám Trung Quốc lại “quấy” Nhật gần Senkaku/Điếu Ngư (KT). – Nhật – Mỹ tập trận chiếm đảo Mùng 1 Tết Quý Tỵ (GDVN).

Tìm hiểu sơ lược tranh chấp Nhật-Trung về quần đảo Điếu Ngư (Trương Nhân Tuấn).

Tìm hiểu tranh chấp Nhật – Nga về quần đảo Kouriles (1) (Trương Nhân Tuấn).

ĐẢNG ĐÃ LÀM GÌ CHO DÂN? (William Truong). “Đảng đã không lo được cho dân thì cũng đừng ngăn cản người dân tự lo lấy. Đảng đã không cho dân được mùa Xuân thì cũng đừng ngăn cản mùa Xuân về theo quy luật tự nhiên. Đảng đã không đủ tài năng, thiện tính và can đảm viết nên một bản Hiến Pháp văn minh cho dân tộc thì chớ nên ngăn cản trái tim và khối óc của hàng triệu con người. Dòng thời gian luôn chảy và bánh xe lịch sử luôn quay-đó là điều không một ý chí cá nhân nào cản nổi”. – Sức mạnh lòng dân – bài học không bao giờ cũ (ĐT).

BÀI VIẾT “MỪNG SINH NHẬT ĐẢNG”- kỳ 2: NỔI TIẾNG TỪ SỰ TAI TIẾNG (Bùi Hằng).

PHẢN ỨNG CỦA MỘT DƯ LUẬN VIÊN VỀ BÀI “NIỀM TIN” CỦA ÔNG HÀ ĐĂNG (TSYG). “Thật tình tôi cho rằng chỉ có ông Trời mới biết ông có ý định ngầm ví von, so sánh điều gì đó hay không khi dùng niềm tin của một tên trộm để mở đầu cho bài viết vể chủ đề cực kỳ nghiêm túc và vô cùng thiêng liêng là niềm tin về Đảng?

– Lâm Lễ Trinh NGÀN GIỌT LỆ RƠI – A THOUSAND TEARS FALLING của Đặng Mỹ Dung (TNM).

– Nguyễn Văn Thạnh: QUYỀN ĐƯỢC SỐNG AN TOÀN (Huỳnh Ngọc Chênh).

TẾT Ở NHÀ ÔNG GIÁM ĐỐC (Nhật Tuấn).

Đại biểu quốc hội lo…’phát sốt’ (VTC).

Hãy đặt niềm tin vào nhà khoa học (VietQ).

Nhiều tranh cãi xung quanh việc tăng tuổi nghỉ hưu (PT).

– Gia Lai: Kiểm lâm bị lâm tặc chém vì “mới về mà làm gắt” (DT).

Dự báo Quý Tỵ 2013: Lạc quan nhưng bất ổn (VnMedia).

Quan tham Trung Quốc rất sợ… internet (KT).

Myanmar tấn công nạn tham nhũng (PT).

Tín hiệu từ hai cuộc tập trận bất thường của Mỹ (ĐV). – Bình Nhưỡng: Thế giới đã hiểu lầm “tham vọng hạt nhân Bắc Triều Tiên” (GDVN).

20h30′:

– Xuân về trên quần đảo Trường Sa (VOH).  – Xuân về nơi đầu sóng (PL&XH).  –  Giao thừa trên đỉnh sóng (QĐND).  – Bày biện mâm cỗ Tết Việt dưới… biển Đông (TT).  – Đảo ngọc quê tôi (KTĐT).  – Ca sỹ Đăng Thuật: “Đón Xuân đất liền, nhớ Trường Sa” (VOV).

– Nơi anh đứng gác là Tổ quốc (NNVN).

– Philippines: Trung Quốc cần trả lời rõ ràng, có dám ra tòa hay không (GDVN). Hay!

– Không nghỉ Tết, Hải giám Trung Quốc vẫn ‘lượn lờ’ Biển Đông, biển Hoa Đông (PT).  – Tin nóng: 4 hải giám xuất hiện sau tuyên bố của Nhật (ĐV).

– Lấy phiếu tín nhiệm: Phải đứng trên góc độ vì lợi ích của nhân dân (ĐBND).

– Chủ tịch nước thăm công nhân xa quê ở Bình Dương (TTXVN).

– Tập Cận Bình – những điều ít biết (TP).

– Triều Tiên nói Mỹ đã suy diễn không đúng (NLĐ).

– Sóng gió San Suu Kyi (NLĐ).

– Giáo hoàng Benedict đột ngột từ chức (PLTP).  – Đức giáo hoàng Benedict XVI từ nhiệm (TT).

KINH TẾ

– Một tín hiệu đáng mừng cho năm 2013, nhưng…!  (DT).

– TS Trần Đình Thiên: Năm xoay chuyển: Giảm để tăng, chậm mà nhanh (VEF).

Một năm vượt sóng của Thống đốc ngân hàng (VNE/ Vietstock).

– Chứng khoán sẽ đi lên sau Tết (VNE).

– Đã qua thời “vàng bỏ ống cũng có lãi”? (VOV).

4<- Kịch bản nào cho bất động sản 2013? (VOV).

Chính thức có hướng dẫn giảm, giãn thuế (TBKTSG/ Vietstock).

– Tiến sĩ Alan Phan: Sĩ diện là vấn đề lớn nhất của các đại gia Việt (GDVN).

– Doanh nghiệp phải biết “lột xác” để phát triển (VOV).

Chợ Lớn rong chơi (NLĐ).

Thị trường giờ chót: Hàng tươi sống bán chạy (NLĐ).

Buôn bán Tết sôi nổi tại Little Saigon (RFA).

– Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2017 (VNN).

13h45′:

Từng bước nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia (CP).

Bắt đầu từ đâu? (TBKTSG). – Năm 2013 sẽ tiếp tục là năm mua bán sáp nhập trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam (CafeF). – Chưa phải thời điểm bỏ trần lãi suất? (ĐTCK).

Năm 2013: Bỏ “trứng” một hay nhiều rổ? (TQ).

– TS Lê Xuân Nghĩa: Ổn định để sống sót (ĐTCK).

Chứng khoán: Kỳ vọng hoàn thành sứ mệnh dẫn vốn (TTXVN). – Nghiệp chứng khoán: Hồi ức của một nhà đầu tư chuyên nghiệp (VnEco).

“Thị trường bất động sản sẽ chuyển biến tích cực hơn” (VnEco).

TS Alan Phan: ‘Thất bại là bạn, chứ không phải kẻ thù’ (Infonet).

Thế trận lòng dân (ĐT).

Khí thế sản xuất đầu xuân (CP).

Sông chằn biển Tây (QĐND).

Giữ hồn cho men rượu Phú Lễ (SGTT).

Chiến tranh tiền tệ nổ ra, quốc gia nào sẽ “đổ máu”? (CafeF).

20h30′:

– Dự cảm năm 2013 (TQ).  – TS Trần Hoàng Ngân: Kinh tế 2013 có nhiều điểm sáng (VOV).  – Kinh tế Việt Nam 2013: Kiên trì, linh hoạt và quyết liệt vượt khó (ĐBND).

– Việt Nam không có tên trong 20 nền kinh tế tăng trưởng mạnh (VF).

– “Kinh tế sẽ bị tắc nghẽn nếu giá đất không giảm” (VOH).  – Lo ngại kiện tụng nếu thu hồi dự án BĐS (VnMedia).

– Khai Xuân, thịt cá đua nhau tăng giá (TP).  – Những người “ăn Tết vội” để kịp “hốt” lộc đầu năm (TTXVN). – Mùng 2 tết, nhiều siêu thị khai trương trở lại (TBKTSG).

– Kỳ vọng vào nhiều mặt hàng nông sản chủ lực (Tin tức).

– Bước ngoặt cải cách kinh tế trên toàn cầu vào 2013 (TTXVN).

– EU – Những cái khó về ngân sách ? (ND).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Buồn vui ngày giáp Tết (Diễn Đàn).

Ông đồ viết câu đối chào đón năm Quý Tỵ (AFP/ Global Post/ TCPT).

NGÀY XUÂN KHAI BÚT – thơ Nguyễn Đăng Hưng (Tễu). – Bá Tân: Khai rượu (Nguyễn Thông). – TIỄN RỒNG ĐÓN RẮN – Thơ Chu Hảo (Tễu).

Khóc cười chuyện lì xì (NLĐ).

– GS Nguyễn Minh Thuyết: Năm mới thích… lên chức (VTC).

– Nhớ tết ở quê năm ngoái… (Gocomay).

– Ngày xuân về trên Sóc Bom Bo (PT).

– Châu Á bước sang năm con rắn (VOA).  – Hơn một tỷ người châu Á đón mừng năm Quý Tỵ trong không khí lễ hội (RFI). – Celine Dion hát tiếng TQ mừng năm Quý Tỵ (BBC).

5Giám đốc Ban Việt Ngữ RFA chúc Tết khán thính giả (RFA). Nguyễn Khanh, Giám đốc Ban Việt Ngữ RFA =>

Nhất Linh – Bản chúc thư văn học vừa tròn một hoa giáp của Nhất Linh (DĐTK).

– Nguyễn Tùng: Mừng anh Lê Thành Khôi 90 tuổi (Diễn Đàn). – Phan Huy Lê: Hai chứng từ về Lê Thành khôi (Diễn Đàn).

Từ Trì – GIAI THOẠI NGOẠI GIAO, 2012 (DĐTK).

– Hoàng Xuân Hãn: Đoàn Tử Quang (Diễn Đàn).

Trần Mộng Tú – NGƯỜI THÂN CUỐI (DĐTK).

Đứa con ngoài giá thú (Nguyễn Tường Thụy).

Nguyễn Ðức Tường – Cỗi rễ bậc hai (DĐTK).

– Lê Xuân Quang: Thiến sót (Nguyễn Tường Thụy).

– Nguyễn Thị Từ Huy: Tinh thần tiểu thuyết (Diễn Đàn).

Tây Nguyên váy áo và… ngực trần (TVN).

Vẻ đẹp Việt – Vẻ đẹp riêng biệt (Life Style/ TVN).

Năm mới học thêm được một chữ (Đông A).

– Đặng Đình Cung: Công nghệ phở – II (Diễn Đàn).

– Vũ Quý Hạo Nhiên: Rắc rối chuyện đồng tính diễu hành (BBC).

Tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích chùa Bút Tháp (TTXVN).

30 triệu tín đồ Hindu tắm sông rửa tội (VOA).  – Ảnh: Lễ hội Kumbh Mela (BBC).

Lễ hội Carnival ở Nam Mỹ bắt đầu (VOA). – ‘Cape Town: Thành phố của tôi’ (BBC).

Sắc màu huyền ảo dưới ống kính hồng ngoại (Kiến thức).

– Nguyễn Quang Riệu: Từ thế giới lượng tử đến vũ trụ bao la (Diễn Đàn).

– Điểm phim: Hoàng Nhất Phương – The Last Of The Mohicans – Người Mohican Cuối Cùng (Dân Luận).

Tết ở Mỹ và Super Bowl (Bùi Văn Phú).

13h45′:

– Phùng Hồng Kổn: PHONG DAO HUÊ TÌNH – KHÁT VỌNG VÀ SỰ PHẢN KHÁNG CỦA PHỤ NỮ XƯA (Tễu).

ÔNG RẮN Ở ĐỀN THỜ THÁI SƯ LÊ VĂN THỊNH (Nguyễn Hồng Kiên).

Sự khôi hài của người Việt (Nguyễn Thế Thịnh).

Chúc Thọ (Nguyễn Vĩnh).

– Trần Mộng Tú: Chim Kêu Vượn Hú (DĐTK).

TÂN XUÂN VẠN PHÚC (Bagan).

Tết của người Công giáo (Hiệu Minh).

KHAI BÚT XUÂN QUÝ TỴ – thơ Nguyễn Xuân Diện (Tễu).

Người Việt Houston Đón Tết Quý Tỵ (RFA). – Á châu chào đón năm mới Quý Tỵ  (BBC).

HOA DỌC ĐƯỜNG XUÂN (Mai Thanh Hải).

Những mùa xuân Quý Tỵ: Sông núi nước Nam vua Nam ở… (TTVH). – Có nhân tài là có tất cả (LĐ). – Nhân tài nước ta trong thời đại này (LĐ).

Xin chữ đầu năm: Xu hướng phát triển phong tục đẹp (TTXVN).

Du lịch Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng qua “Con đường Huyền Trân” (LĐ). – Đến danh nhân cũng bị… sai tên (CAND/PLTP).

Mối tình cách trở của nhà văn Tô Hoài (TP).

Nhật ký Đặng Thùy Trâm khuấy động nước Nga (Giadinh.net).

NSƯT Trần Thị Tuyết: Tiếng thơ như tiếng mẹ ru những ngày… (VOV). – Khán giả thương nghệ sĩ lạ lùng! (TN).

Đạo diễn nổi tiếng từ chối tước hiệu Hiệp sĩ (ANTG/PLTP). Ông này giống đạo diễn Kim Chi, từ chối làm hồ sơ nhận bằng khen có chữ ký của “đồng chí X”: “Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân”.

Gặp dị nhân thi sĩ tu trên hoang đảo (TP).

Và nước & lửa & tro than (SGTT).

Điểm qua các đề cử cho giải Grammy 2013 (VOA).

20h30′:

– Mùa xuân, mùa của những lễ hội (GDTĐ).  – Lễ chùa đầu năm-nét đẹp trong đời sống tâm linh người Việt (GDTĐ).  – Đầu xuân trảy hội Văn Miếu- Quốc Tử Giám (HNM). –Lễ hội, lòng hảo tâm, và lối ”thụ”, “hưởng” nhập nhằng (ND).  – Hàng chục nghìn người xem đua thuyền trên sông Cà Ty (TN). – Những phong tục đón năm mới kỳ lạ trên thế giới (TQ).

– Hành trình “mang tên tuổi của tổ tiên đi thi“ (PLVN).

– Ngày Tết, nghe các nhà văn tả món ngon Hà Nội (PLVN).  – Tết Hà Nội trong mắt “người phu ảnh” (TTVH).

– Đông Hồ, dư vị tết xưa (PLVN).

– Ca khúc bất hủ Làng tôi và lời hẹn ước trước ngày cưới (PLVN).

–  Ba phim Việt “rớt đài” mùa Tết (KP).

– Chời ơi, áo dài! (TTVH).

– Đôi hạc lạ kỳ (LĐ).

– Những chủ nhân mới của Grammy 2013 (PNTP). – Mumford & Sons bất ngờ đoạt giải Album của năm tại Grammy 2013 (VNE).  – Sao ‘cháy’ hết mình trên sân khấu trao giải Grammy 2013 (VNE).   – Sao “lách luật” khoe da thịt tại Grammy (NLĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Trò chuyện với Bộ trưởng ‘không né ý trái chiều’ (VNN).

Giáo dục năm cũ qua con mắt các chuyên gia (Soha).

– Cái tựa ngồ ngộ: GS Toán rời rạc bàn chuyện tiền cho giáo dục (TP). Để mấy chữ “Toán rời rạc” trong dấu móc kép thì tốt hơn.

6<- Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm: Càng khó khăn, tinh thần hiếu học càng phát triển mạnh mẽ (DT).

Khi thầy giáo là… sao quảng cáo (NLĐ).

– Hãy phát hiện những ưu điểm ẩn sâu trong mỗi em (GD&TĐ).

– Vợ chồng nhặt rác nuôi 4 con học đại học (VNE).

– Cơ chế thông thoáng cho khoa học công nghệ (VietQ).

“Các nhà khoa học đóng góp hơn nữa cho đất nước” (DT).

Tàu thăm dò Curiosity khoan một hòn đá trên Sao Hỏa (VOA).

Phát minh “độc”! (NLĐ).

– Qua 2012, vẫn còn nguy cơ tận thế? (Bóng đá).

13h45′:

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: ‘Đã đề xuất cải cách tiền lương giáo viên’ (GDVN).

‘Tụi học trò bây giờ sung túc mà không sung sướng” (GDVN).

Ngày Xuân bàn chuyện “học để thi” hay “thi để học” (PLVN).

Tết thầy (Tin tức).

Tranh cãi về đồng tính ở động vật (TN).

20h30′:

– Tấp nập xin chữ ‘đỗ đạt’ ở hội xuân Hà Nội (NLĐ).  – Đầu năm xếp hàng cả cây số chờ mua chữ (TN).

– Thầy giáo bại liệt mở lớp học tại gia cho học trò nghèo (NĐT).

– Chàng tiến sĩ mê làm từ thiện (GĐ).

– Giới trẻ mong ước gì đầu xuân? (TP).

– Ước mơ làm nông dân của những đứa trẻ làng chài ven Sông Hồng (PLVN).

– Chuyện cả làng biết chữ Hán Nôm ở Bắc Ninh (NĐT).

– Bộ trưởng Nguyễn Quân: ‘Chặng đường khoa học phía trước còn nhiều gian nan’ (VNE).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói về công tác bảo đảm an sinh xã hội (GDVN).

Đầu năm, người dân hai miền Nam – Bắc nô nức đi lễ cầu may (Soha). – Mồng 1 Tết nô nức trải hội chợ Gò (GD&TĐ). – Khoảnh khắc đầu năm nơi cửa chùa (VNE).

Đền Sóc trong ngày đầu tiên của năm mới (GD&TĐ). – Giao thừa ở Sóc Trăng: Biển người về trung tâm thành phố đón giao thừa (GD&TĐ).

Năm mới Quý Tỵ xuất hành thế nào cho tốt? (DT).

Hà Nội phố không người (DT). – Phố phường vắng lặng sáng mùng 1 Tết (VNE).

7Ăn Tết trên “kho vàng 4.000 tấn” (DT).

– Xuân về với đồng bào dân tộc Sán Chí (Tin tức). =>

Năm Quý Tỵ nói chuyện cứu hộ rắn (DT).

– Tuyệt chiêu tặng quà (TP).

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của 2 anh em ruột sau… 70 năm (DT).

– Nơi bảo tồn rắn hổ mang chúa (TP).

Vùng đông bắc nước Mỹ dọn dẹp sau cơn bão tuyết hung bạo (VOA).

– Ấn Độ: Giẫm đạp ở ga tàu hỏa, 20 người thiệt mạng (DT).

13h45′:

Bộ trưởng Y tế: Quá tải bệnh viện vẫn là thách thức (TTXVN).

Tết Việt có tội gì đâu?! (DV). – Ngày đầu năm tĩnh tâm trong không khí thiêng liêng của đình chùa (Infonet). – Đi chậm, nghĩ chậm về chữ nếu (SGTT).

Chuyện bây giờ mới kể về “Vua Mèo” – Vương Chí Sình (Infonet).

Một doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra môi trường (TT).

Thực hư chuyện người chết “nhập hồn” vào… trăn (CAND/PT).

22 người tử vong vì TNGT trong ngày mùng 1 Tết (VTV/Sống mới).

– Trần Mộng Tú: Sông Mã êm đềm (DĐTK).

Vầng sáng trong đêm xuân (Lê Mai).

Colombia: Động đất mạnh làm 2.000 nhà bị phá hủy (VOV).  – New Zealand đối mặt nguy cơ sóng thần (TN).

20h30′:

– Hoảng vì ‘thần tài’ đến nhà ngày Tết (VNE).

– Hàng rong “ngập” cổng UBND thành phố (TN).  – Đầu trần dạo phố thách đố CSGT (TP).  – Tết: “Vô tư” đi xe máy “kẹp” 3-4, không đội MBH (ANTĐ).  – Sát phạt tràn lan ngày đầu năm (VNE).

– Bi hài kiêng kỵ đầu năm (VNE).  – Tục xông nhà có “một không hai” (LĐ).  – Đầu năm mua muối, cuối năm bán vôi (Infonet).

– Nhộn nhịp bản người Dao bên dòng Đà Giang (Tin tức).

– Cảm động chuyện tình hơn 40 năm ở trại phong (VTC).

– “Thần tài“gõ cửa, 23 người dân trong một thôn trúng độc đắc (PLVN).

– Lửa khói ngùn ngụt, cả xóm tưởng mất tết (TT).

– Kỳ cục án mọi miền (NLĐ).

– Bơm bong bóng, 4 người bị thương nặng (NLĐ).

– Voi rừng tấn công nhà dân đêm Giao thừa (ANTĐ).

– Tò mò hỏi chuyện cứu hộ rắn (ND).  – Cá ông nặng gần 8 tấn ‘lụy’ bờ (VTC).  – Cá sấu lớn nhất thế giới chết ở Philippines (NLĐ).

– Trung Quốc: 10 năm tù cho bác sĩ mua bán nội tạng (PNTP).

QUỐC TẾ

Iran kỷ niệm Cách mạng Hồi giáo 1979 (VOA). – Iran bác bỏ áp lực của phương Tây (VOA). – Mỹ chiếu bộ phim bị cấm ở Iran (VOA). – Iran thử tên lửa không đối không tự tạo Fakour 90 (TTXVN).

‘Liên quân đang thắng ở Afghanistan’ (BBC).  – Lực lượng liên quân tại Afghanistan có tư lệnh mới (VOA).

Giao tranh ở biên giới Sudan, 24 người thiệt mạng (TTXVN).

8<- Đánh bom ở Thái Lan làm 11 người bị thương vong (TTXVN).

Tấn công tự sát tại Gao tiếp diễn (RFI).

3 bác sĩ Triều Tiên bị giết tại Nigeria (VOA).

Phe đối lập ở Ai Cập đã lên kế hoạch biểu tình lớn (TTXVN).

– Tây Ban Nha: Thủ tướng Rajoy công bố bản khai thuế để gạt bỏ nghi ngờ tham nhũng (RFI).

– Những nét nổi bật của thế giới đương đại (VOV).

– 5 gương mặt có ảnh hưởng nhất năm 2012 (Hải quan). – Sự biến động của quyền thế (DĐDN).

– Năm con Rắn: Chính trị – kinh tế – xã hội thế giới sẽ ra sao? (PT). – Nước Mỹ độc lập về năng lượng, thế giới sẽ thay thay đổi… (PT).

13h45′:

Thảo luận về bước tiến mới của khủng hoảng Syria (TTXVN). – Đảng của Tổng thống Tunisia sẽ rút ra khỏi chính phủ liên minh (VOA).

Phe nổi dậy Syria tấn công binh sĩ chính phủ bằng xe tăng chiếm được (VOA).

Giao tranh giữa lực lượng Mali, phiến quân Hồi giáo ở Gao (VOA).

Mùa xuân Ả Rập chỉ mới bắt đầu (Inosmi/ Kichbu).

Iran tưng bừng kỷ niệm 34 năm Cách mạng Hồi giáo (DT).

Ấn Độ: 10 người hành hương vào dịp lễ tắm sông Hằng bị thiệt mạng (VOA). – Giẫm đạp tại ga xe lửa ở Ấn Độ, 22 người chết (TN). – Khung cảnh tang thương ở vụ giẫm đạp tại Ấn Độ (TTXVN).

HUGO CHAVEZ KHÔNG THỂ TRỞ LẠI LÀM TỔNG THỐNG VENEZUELA (TSYG).

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD bắt cựu cảnh sát giết người (DT).

Chính xác kinh ngạc tiên đoán của các thầy bói (VnMedia).

Pháp hứa trừng phạt những ai liên quan trong vụ tai tiếng ‘thịt ngựa’ (VOA).

20h30′:

– LHQ và AL ủng hộ đề xuất đối thoại của phe đối lập tại Syria (Tin tức).  – ‘Iran đang xây dựng lực lượng vũ trang ở Syria’ (VNE).

– Các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran gây ra các vấn đề nhân đạo (VOV).

– Israel kế hoạch xây thêm nhà định cư ở khu Bờ Tây (TTXVN).

– Afghanistan đã tiêu diệt hai thủ lĩnh của Taliban (TTXVN).

– Iraq có nguy cơ rơi vào nội chiến (GDTĐ).

– Ấn Độ: 36 người chết thảm do giẫm đạp (NLĐ).

– Thái Lan-Mỹ tổ chức tập trận “Hổ mang Vàng 2013” (TTXVN).

– Nổ mỏ than Vorkutinskaya ở Nga làm 9 người chết (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 10/02/2013; + Dấu ấn thể thao Việt Nam 2012 – 10/022/013; + Thể thao 24/7 – 10/02/2013; + Siêu đầu bếp – 10/02/2013; + Chúng tôi là chiến sĩ – 09/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 10/02/2013; + Thư giãn cuối tuần – 09/02/2013; + Thời sự 12h – 10/02/2013; + Thời sự 19h – 10/02/2013.

* RFA: + Sáng 10-02-2013

Tối 10-02-20213

* RFI: 10-02-2013

105 bình luận tới “Tin thứ Hai, 11-02-2013”

 1. […] nghiêm túc và minh bạch. Chúng tôi đã có lời bình luận về việc này trong bản Tin thứ Hai, 11/2/2013. Kế đến, khi được nhắc nhở, họ vẫn cố tình lờ đi, mà không giải thích. […]

 2. […] nghiêm túc và minh bạch. Chúng tôi đã có lời bình luận về việc này trong bản Tin thứ Hai, 11/2/2013. Kế đến, khi được nhắc nhở, họ vẫn cố tình lờ đi, mà không giải thích. […]

 3. […] nghiêm túc và minh bạch. Chúng tôi đã có lời bình luận về việc này trong bản Tin thứ Hai, 11/2/2013. Kế đến, khi được nhắc nhở, họ vẫn cố tình lờ đi, mà không giải thích. […]

 4. […] nghiêm túc và minh bạch. Chúng tôi đã có lời bình luận về việc này trong bản Tin thứ Hai, 11/2/2013. Kế đến, khi được nhắc nhở, họ vẫn cố tình lờ đi, mà không giải thích. […]

 5. […] Tiếp tục phần bình luận sáng qua về chuyện trang “Cùng viết Hiến pháp” sử dụng bài Một dự thảo hiến pháp […]

 6. […] Tin thứ Hai, 11-02-2013 […]

 7. […] Tin thứ Hai, 11-02-2013: […]

 8. […] Tiếp tục phần bình luận sáng qua về chuyện trang “Cùng viết Hiến pháp” sử dụng bài Một dự thảo hiến pháp […]

 9. […] Tin thứ Hai, 11-02-2013 […]

 10. […] Tiếp tục phần bình luận sáng qua về chuyện trang “Cùng viết Hiến pháp” sử dụng bài Một dự thảo hiến pháp […]

 11. […] Tiếp tục phần bình luận sáng qua về chuyện trang “Cùng viết Hiến pháp” sử dụng bài Một dự thảo hiến pháp […]

 12. […] Tin thứ Hai, 11-02-2013 […]

 13. CDST said

  Thú thật đọc xong bài này mới biết Cộng hòa và dân chủ khác nhau như rứa:
  http://gocsan.blogspot.com/2013/02/what-is-difference-between-republic-and.html

 14. tuxtini said

  Tin nóng :

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/02/130211_pope_to_resign.shtml

 15. Thanh Hằng! said

  Năm mới:

  Chúc chủ nhà và các còm sỹ vỉa hè:

  Chí Tài, Chí Dũng.

 16. Quả Táo said

  Không biết là chúng ta đã có thái độ “vạch lá tìm sâu” đối với trang Cùng viết Hiến Pháp chăng ? Tôi nghĩ ý tưởng của ban biên tập CVHP nên đáng được trân trọng trong hoàn cảnh hiện nay.

  • said

   Nếu có sâu thì cần vạch lá tìm bắt ngay từ bây giờ, đừng để một đàn sâu lúc nhúc lúc ấy bao nhiêu lá non bị ăn nát cả rồi làm gì nữa? Tâm ngay chính thì việc có người giúp bắt sâu cần phải cám ơn mới đúng.

   • Loan said

    Bạn hãy nêu căn cứ cụ thể để cho là vạch là tìm sâu , chứ đừng nghi vấn bâng quơ vậy lại trở thành kể chụp mũ.

  • nhg said

   Một còm bên x-cafevn.org/forum
   ” Hôm nay, 09:44 PM #18
   oradb

   Thực ra mục tiêu của ĐẢNG là nắm trọ bộ tư tuởng trẻ đi du học be6n Tây MỸ cho nên dùng NAT, DTS va NBC là đúng vì đám trẻ đi du học rất nguỡng mộ 3 nhân vật này . 3 Nhân vật này có gốc gác chịu ơn của ĐẢNG rất nhiều . Bố mẹ NBC là cây đa cây đề trong làng khoa bảng của Hà Nội . Đàm Thanh Sơn là cháu hay là con của ông GS Đàm Từ Đồng từ viện vật lý . NAT thì ĐẢNG dàn kịch ra vụ Vietnamnet này nọ giả đò bất đồng …và cho đi MỸ . Toàn đóng kịch …

   Rie6ng cộng đồng HN thì ĐẢNg chỉ lo sợ cái mỏ hơi bị to để đứng support đám trẻ trong nuớc vì ĐẢNG sợ đám du sinh sẽ thay đổi tư tuởng và thêm đám trẻ trẻ lớp 1.5 có học có hiểu biết nên dùng chiêu “kỹ trị” nên mới có chiêu bài NAT, nay NAT bị hố vụ TNT nay keo qua vụ NBC và DTS và để tăng cuờng . Điều lố bịch là Hiến Pháp là lãnh vực về luật thì 2 tay Toán gia và Lý Gia biết đếch gì mà thò mỏ vào …tuởng mình là Field hay Top Physicist là thông thái mọi thứ chắc .

   Cái ngây thơ của dân VN là ở chổ dễ bị dụ kiểu cứ nghỉ thằng giỏi một môn thì cái gì cũng nghỉ là nó biết tất …

   Ai cũng công nhận đám NBC hay DTS là giỏi, nhưng đám này ngân thơ và bị ảnh huởng gia đình quá nặng ne6n bị ĐẢNG lợi dụng hoặc bị “hối lộ” .

   Nhân vật NAT này lộ rỏ là điệm viên nhị trùng …còn vài nhân vật khác nữa mà tôi đang pha6n tích, chưa tiên nên ra vì đang phân tích các sự kiện trùng hợp rất có chủ ý” .

  • Loan said

   Bạn hãy nêu căn cứ cụ thể để cho là vạch là tìm sâu , chứ đừng nghi vấn bâng quơ vậy lại trở thành kể chụp mũ.

 17. Tin no’ng BREAKING NEWS:

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/02/130211_pope_to_resign.shtml

 18. Bầy Hầy said

  – Giáo hoàng Benedict đột ngột từ chức (PLTP). – Đức giáo hoàng Benedict XVI từ nhiệm (TT).
  Hề hề! Chắc bị Bác Trọng nhà ta thuyết phục về việc “xây dựng CNXH để có cuộc sống tốt hơn được lên thiên đường” hôm bác Trọng qua thăm???

  • Lan said

   Thế khi nào anh x từ chức nhỉ ????????????????????????????

  • Bầy Hầy said

   Anh Benedict XVI có vẻ như bị từ chức vì là làm gián điệp cho KGB (Nga). CNN toàn đưa hình ảnh anh ta thăm Cuba và gặp gỡ với anh Putin.

   • Chanh said

    Tại bắt tay với cụ Trọng trong lúc các con chiên bị đàn áp, bắt bớ, và của cải nhà thờ bị cụ Trọng tịch thâu. Chứ … làm gián điệp cho KGB nào hả? Lại chụp mũ tai bèo rồi.

   • BACAMOC said

    DUNG LA BAY HAY. TOM

 19. Nguoi HN said

  Đây là thời khắc quan trọng đối với vận mệnh của dân tộc: Hoặc là vững bước tiến vào tương lai, hoặc là lại đưa dân tộc không phải thảm giết nhau mà là chui vào nơi tối tăm để rồi trăm năm nữa tự mình làm mình làm mẩy mình. Trách nhiệm thuộc về ai thì đồng bào cả nước biết rồi: Đảng CS Việt Nam.Nếu bây giờ ĐCS làm được, ấy là đảng sẽ lấy công chuộc tội!

  • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

   Nghiện quyền lực còn khó cai hơn nghiện heroin. Ai lại đi qui trách nhiệm cho thằng nghiện bao giờ. Thôi bà con cứ làm chủ, chơi bời thả con gà mái đi, kệ việc nhà cho mấy thằng đầy tớ lãnh đạo đưa đất nước tiến thẳng Xuống Hố Cả Nút cho nó mau.

 20. […] Tin thứ Hai, 11-02-2013 […]

 21. Anti-Hypocrisy said

  “Đây có lẽ là một việc làm « cho vui », không có mục đích gì cả nên tôi rất mong những người quan tâm đóng góp ý kiên, trao đổi để tôi được sáng tỏ hơn.”
  (Trích Bản thuyết minh Dự thảo Dương Phi Anh trên trang Cùng viết Hiến pháp)
  “Biên tập” (từ dùng của ông DPA), hay soạn thảo, góp ý cho dự thảo HP, là một việc nghiêm túc và hệ trọng, không thể nào là một việc làm cho vui không có mục đích gì cả.
  Nếu Ban biên tập trang Cùng viết Hiến pháp đưa những bài “cho vui” “không có mục đích gì cả” lên trang này, phải chăng họ cũng là những người làm “cho vui, không có mục đích gì cả”? Hay là vì mục đích ấy không được đẹp đẽ cho lắm nên cần phải che giấu?

  • said

   Tôi nghĩ tác giả Dương Phi Anh nói chính xác tâm trạng các công nhân viên chức nhà nước, đang trong đợt góp ý cho bản Hiến pháp do cơ quan tổ chức. Họ không tin điều mình góp ý có tác dụng gì, chỉ là việc làm chơi cho vui, nhưng phải làm.

 22. Clark, said

  Năm xoay chuyển: Giảm để tăng, chậm mà nhanh (VEF).
  …………………………………….
  Thấu hiểu bối cảnh nhưng cũng phải lạnh lùng nhìn vào sự thật!, a “like” for this!

 23. em ngay tho said

  Vừa gặp tổng nhà mình xong thì giáo hoàng cũng xốc quá đến mức phải xin từ chức. Diễn biến hòa bình diễn ra ở Vatincan rồi

  • Minhhoang said

   Chắc tổng lú qua bên Vatican để nhắc nhở Giáo Hoàng rằng Chủ Chăn của Giáo Hội Công Giáo làm gì có…văn hóa từ chức, hổng tin thì Giáo Hoàng cứ thử một lần xem.

   Thế mà Giáo Hoàng lại nghe lời xúi dại của một con rắn đầu ma mãnh. Sao kỳ vậy cà?

 24. HN said

  – Bộ trưởng Y tế: Quá tải bệnh viện vẫn là thách thức (TTXVN).

  Ô, thế à?

 25. Tranthihuong said

  Xin Post bài phỏng vấn này lên để cả nhà thưởng thức ạ :

  Nhân quyền trong bản Dự thảo Hiến Pháp Việt Nam
  Hòa Ái, phóng viên RFA
  2013-02-05
  Qua sự kiện các nhà trí thức Việt Nam tham gia ký thỉnh nguyện thư trong bản Dự thảo Hiến Pháp, Hòa Ái phỏng vấn ông Vũ Quốc Dụng, tổng thư ký Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế, về vấn đề nhân quyền trong bản Dự thảo Hiến Pháp Việt Nam.
  Quyền tối thiểu của người dân
  Hòa Ái: Xin chào ông Vũ Quốc Dụng. Trước sự kiện có khoảng 800 nhân sĩ trí thức Việt Nam ký thỉnh nguyện thư phác họa một bản Hiến pháp (HP) khác với những khoản tu chính hiến pháp, trong đó có những điều chú trọng về quyền hạn của người dân được thay đổi. Theo nhận xét của ông, chính phủ Việt Nam có nên tiếp nhận thỉnh nguyện thư trong sửa đổi HP lần này không và vì sao, thưa ông?

  Ông Vũ Quốc Dụng, tổng thư ký Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế tại Đức (ISHR). Hình do Ông Vũ Quốc Dụng cung cấp.
  Ông Vũ Quốc Dụng: Trước hết tôi thấy 7 đề nghị của bản kiến nghị này là rất nghiêm túc vì nhằm giải quyết các vấn nạn tích tụ đã lâu trong xã hội Việt Nam. Tôi rất mong Nhà nước VN có thái độ trân trọng đối với bản kiến nghị này. Ngoài ra tôi mong xã hội VN cũng mở các cuộc thảo luận rốt ráo về những đề nghị tâm huyết này. Cá nhân tôi chú ý đến những đề nghị trong phần 2 của bản kiến nghị liên quan đến vấn đề nhân quyền.
  Hòa Ái: Theo quan điểm của một người hoạt động nhân quyền trong nhiều năm, xin ông cho biết nhận xét tổng quát của ông về bản dự thảo này như thế nào ?
  Ông Vũ Quốc Dụng: Tôi muốn bản HP cần phải được bổ túc một số những vấn đề tinh thần. Bản dự thảo HP hiện nay đã không làm rõ mục đích cuối cùng của HP là nhằm bảo vệ nhân quyền của người dân. Muốn thế, bản HP phải làm rõ 3 khía cạnh sau đây:
  Thứ nhất bản HP phải công nhận nhân phẩm là tự thân và bất khả xâm phạm, vì nhân phẩm chính là cái gốc của nhân quyền. Chúng ta phải công nhận chữ nhân phẩm trong HP.
  Thứ hai là HP phải có khả năng thích ứng cao với thời gian để khỏi phải lúng túng mỗi khi cần ký kết vào một công ước quốc tế mới. Muốn vậy thì HP phải bám sát vào tinh thần của Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế vì tuyên ngôn này là văn bản mẹ của tất cả các công ước nhân quyền hiện nay và mai sau.
  Thứ ba, HP cần tạo ra một cơ quan bảo vệ nhân quyền thay vì chỉ có những lời cam kết xuông. Nhân quyền không có giá trị gì nếu người ta không có cách nào đòi được nó. Ch o nên ở đây HP muốn qui định Tòa án nhân quyền hay Tòa án Hiến pháp cũng được. Tôi nghĩ giải pháp Tòa án Hiến pháp sẽ tốt hơn vì sẽ bao trùm cả các lãnh vực khác của HP. Dù thế nào, tòa án sẽ là nơi để người dân có thể cậy nhờ khi thấy những nhân quyền hiến định bị vi phạm.
  Hòa Ái: Theo như ông nói thì cụ thể, theo ông, một bản Hiến Pháp mới ở Việt Nam phải có những điều khoản nhân quyền tối thiểu nào?
  Ông Vũ Quốc Dụng: HP phải bám sát vào tinh thần của Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế. Bản kiến nghị cũng đã đề nghị tương tự. Theo tôi tối thiểu nhất, HP phải cho ghi rõ 2 điều cấm tuyệt đối và 10 quyền bất khả xâm phạm (*) vào vì đây là những nhân quyền mà nhà nước không thể vi phạm trong bất cứ hoàn cảnh nào – kể cả khi đất nước có chiến tranh. Hai điều cấm tuyệt đối đó là : “Cấm giữ nô lệ” và “Cấm tra tấn”. Trong Bản dự thảo HP hiện nay tôi thấy có thiếu sót lớn khi không qui định “Cấm giữ nô lệ” mặc dù VN vừa ký vào Hiệp Định Thư Palermo và thường bị phê phán về vấn đề buôn người.
  Trong nhóm quyền pháp lý thì HP cần cho bổ túc thêm 2 nhân quyền tuyệt đối: “Quyền được công nhận tư cách pháp nhân ở mọi nơi” và “Quyền không bị bắt, giam và trục xuất một cách tùy tiện”. Trong thời gian qua hai quyền này đã bị vi phạm nặng nề trên bình diện rộng. Tôi đưa ra vấn đề tư cách pháp nhân để phủ kín các khoảng không gian và thời gian vô luật pháp, nhất là khi có người bị tạm giữ, tạm giam hay bị giữ điều tra mà không cho tiếp xúc với thân nhân và luật sư.
  Ngoài ra bản dự thảo ghi thiếu 4 nhân quyền tuyệt đối là Quyền tự do CÓ tư tưởng, Quyền tự do CÓ lương tâm, Quyền tự do CÓ tôn giáo và Quyền tự do CÓ quan điểm. Ở đây chúng ta nhấn mạnh chữ CÓ. Việc CÓ một tư tưởng, CÓ một tôn giáo hay CÓ một quan điểm là chuyện rất riêng, không làm hại cho ai và không ai được can thiệp vào cả.Nhưng các quyền này đã bị vi phạm trầm trọng tại VN. Bắt ký giấy bỏ đạo hay bắt bỏ tù vì đã mặc áo có in chữ “Hoàng Sa-Trường Sa-VN” là vi phạm các nhân quyền tuyệt đối này. Cho nên thay vì viết “Công dân có quyền tự do ngôn luận” một cách mơ hồ thì nên viết tách bạch là: “Mỗi công dân có quyền có quan điểm riêng mà không bị ai can thiệp vào; Mỗi công dân có quyền tự do bày tỏ quan điểm riêng.” Như thế thì sẽ rất rõ.
  Cơ hội hòa nhập quốc tế
  Hòa Ái: Ông có thể chia sẻ thêm một chút về bản Dự thảo Hiến Pháp lần này có những điều nào bất lợi cho nhân quyền và phải bị bỏ đi?
  Ông Vũ Quốc Dụng: Trước hết bản Dự thảo Hiến Pháp cần bỏ điều 4 qui định việc “Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội” vì điều 4 mâu thuẫn với nhân quyền, cụ thể là quyền tự do lập hội, quyền tự do có tư tưởng, quyền tự do có quan điểm và quyền tự do bày tỏ quan điểm. Trong những năm qua nhiều người đã bị tù đầy vì bị cho là chống Đảng CSVN khi họ thực hiện các nhân quyền này.
  Thứ nhì, tôi đề nghị bỏ tất cả những cụm từ đi thòng sau chữ nhân quyền như “nghĩa vụ”, “không được lợi dụng” hay “theo quy định của luật pháp”. Vì khi đang nói đến các quyền và tự do thì những câu thòng như vậy sẽ khiến người ta nghĩ ngay đến sự ngờ vực nhân quyền và làm mất ý nghĩa cao đẹp của chúng. Xin lập lại rằng chúng ta có những nhân quyền tự do tuyệt đối và không thể bị xâm phạm trong mọi trường hợp. Thành ra cách viết “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, được thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.” (Điều 26) sẽ là đầu mối cho những tùy tiện và vi phạm nhân quyền. Nếu muốn thì HP chỉ cần ghi một lần chữ nghĩa vụ ở cuối bản là đủ.
  Tôi muốn có một kết luận cho buổi nói chuyện hôm nay. Việc sửa đổi HP là cơ hội để cho VN chứng tỏ khả năng hội nhập quốc tế trong đó vấn đề lớn nhất là việc nội luật hóa các điều ước về nhân quyền với quốc tế. Bản HP mới sẽ là thước đo cho thiện chí này.
  Hòa Ái: Xin cảm ơn ông Vũ Quốc Dụng dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này với đài RFA.
  (*) Hai điều cấm tuyệt đối và Mười nhân quyền bất khả xâm phạm được ghi trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế
  Ðiều 4 [Cấm giữ nô lệ, tôi tớ và buôn bán nô lệ]
  Ðiều 5 [Cấm tra tấn]
  Ðiều 6 [Quyền được công nhận tư cách pháp nhân]
  Ðiều 7 [Bình đẳng trước pháp luật; Được pháp luật bảo vệ như nhau; Bảo vệ trước sự phân biệt đối xử]
  Ðiều 8 [Được tòa án bảo vệ các quyền căn bản]
  Ðiều 9 [Không được bắt, giam và trục xuất độc đoán]
  Ðiều 11 [Quyền được xem là vô tội và cấm hồi tố]
  Ðiều 12 [Quyền riêng tư; Bảo vệ danh dự]
  Ðiều 15 [Quyền được có quốc tịch]
  Ðiều 16 [Quyền Tự do Kết Hôn và Lập Gia Đình]
  Ðiều 18 [Quyền tự do có tư tưởng, tự do lương tâm và tự do tôn giáo]
  Ðiều 19 [Quyền tự do có quan điểm]
  Theo dòng thời sự:
  Phái đoàn nhân sĩ trí thức đã trao kiến nghị sửa Hiến pháp

 26. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  1/ Về chính kiến của tôi
  Tôi đã đọc, đấu tranh tư tưởng, suy nghĩ kỹ càng trước khi quyết định ký tên vào “Kiến nghị 72″, mặc dù vẫn biết rằng kết quả của việc sửa đổi HP lần này có lẽ vẫn do ĐCSVN lũng đoạn tuyệt đối. Dù chỉ là hạt cát nhưng tôi coi việc ký tên này là một hành động tối thiểu để thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của một con dân Việt có ý thức về vận mệnh tương lai đất nước, quốc gia, dân tộc.

  2/ Nhận định về sự ra đời của ” cùng viết hiến pháp”
  2.1. Trang “cùng viết hiến pháp” ra đời khi “Kiến nghị 72” do các nhân sĩ trí thức khởi xướng đã nhanh chóng tác động sâu rộng, thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo nhiều thành phần dân chúng trong và ngoài nước, đặc biệt là sự tham gia của nhiều người đương chức; “cựu thần” của chế độ; nhiều người có tầm ảnh hưởng mạnh trong cộng đồng; sinh viên.
  2.2. Dù núp đằng sau danh vị 2 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng Việt ( đặc biệt là giới trí thức trẻ, sinh viên), dù có ngụy biện gì trong tuyên ngôn, không khó để nhận ra “cùng viết hiến pháp” ra đời để thực hiện các nhiệm vụ:
  2.2.1. Ngăn cản làm giảm bớt tác động ảnh hưởng của “Kiến nghị 72″ trong cộng đồng Việt.
  2.2.2. Phân hóa, gây chia rẽ giữa các nhóm trí thức hạt nhân, thông qua đó tác động đến nhận thức của cộng đồng rằng: ĐCS vẫn cầm quyền là cần thiết và bọn trí thức rặt một đám khoe tài, háo danh, chỉ giỏi mắng chửi nhau, chẳng làm nên trò trống, cơm cháo gì đâu.
  2.2.3. Bày trò công khai dân chủ để lừa mị dân, rêu rao sinh hoạt chính trị, chế độ xã hội Việt Nam là dân chủ với cộng đồng quốc tế.

  3/ Về hai nhà khoa học tham gia nhóm khởi xướng ” cùng viết hiến pháp”
  Chính trị bề ngoài là những hiện tượng rối rắm phức tạp nhưng bản chất cốt lõi là đơn giản: nó phục vụ, mang lại lợi ích cho ai. Đối với nhà khoa học có thành công, danh vị, đã là người của công chúng, có tầm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng thì phải tham gia vào chính trường là bắt buộc dù muốn hay không và không tránh khỏi bị lợi dụng hoặc được lợi dụng. Có lẽ sẽ là võ đoán nếu nhận định ngay lúc này về NBC và ĐTS, họ cần có thời gian để trải nghiệm. Hai nhà KH cũng nên biết rằng, cộng đồng luôn giám sát từng hành động của mình.

  4/ Dấu hiệu tích cực
  Thông qua truyền thông trên iternet một xã hội công dân đã hình thành và đang dần phát triển mở rộng ở VN, tác động mạnh và tích cực đến nhận thức cộng đồng bất chấp mọi cấm cản, đàn áp từ nhà cầm quyền. Việc nhà cầm quyền thay vì chỉ sử dụng bạo lực trấn áp, chấp nhận phải tham gia vào sân chơi này là đáng hoan nghênh. Cuộc chiến dần minh bạch, sòng phẳng chắc chắn là có lợi cho việc sàng lọc và nâng cao chất lượng nhận thức của cộng đồng.

 27. Thuỷ said

  Theo đài Ansa của Ý và “Corriere della Serra”, thì Đức giáo hoàng Benedikt sẽ từ chức cuối tháng 2 này.

 28. D.Nhật Lệ said

  Hôm qua có bài cũng hay hay nhưng không thấy ABS.đưa lên cho bà con đọc để biết những người tiếp tay cho việc lật đổ
  chế độ cộng hòa non trẻ của miền Nam VN.đã ngây thơ ngớ ngẩn như thế nào ! Đó là bài phỏng vấn của tác giả Chu Sơn
  “Trò chuyện với Ts. Huỳnh Văn Tòng nhân ngày 30-4”.
  “-Hỏi : Những hiểu biết về Hồ Chí Minh,về đảng CS.như anh Tòng vừa nói so với hồi trưóc 1975 có khác nhau không ?
  -Đáp : Nếu hồi 1973,tôi chỉ biết về HCM,về đảng CS.chỉ bằng 1/2 như thế này,tôi đã không làm gì với ông hết.Và như thế
  đã không có chuyện 30/4 tôi có mặt ở tại Dinh Độc Lập,tại đài Phát Thanh tiếp tay cho đảng CS.để họ PHẢN BỘI dân tộc,
  PHÁ HOẠI đất nước như thế này”.
  Tưởng cũng nên nhắc lại là trong ngày 30/4 tại ĐDL.không phải ngẫu nhiên mà có mặt Huỳnh Văn Tòng và Nguyễn Hữu
  Thái (người tham gia ám sát Gs.Nguyễn Văn Bông) nhưng 2 ông này có công hoạt động nằm vùng cho CsVN.
  Đặc biệt ông Huỳnh Văn Tòng phủ nhận ông thuộc thành phần thứ 3 và khẳng định mình là “Việt cộng tép riu”,là 1 trong
  4 phụ tá thân tín của Thích Trí Quang mà ông ta cho là TTQ.cầm đầu cái gọi “lực lượng hòa giải” !!!

  • KL said

   Sao bác không đưa link?

   • D.Nhật Lệ said

    Bài có sẵn trên bản tin ABS.ngày Chủ Nhật 10/2 nhưng tôi
    chỉ muốn nói là không được đưa lên làm bài chủ,thưa bác.

    • Huỳnh - Long An said

     Có comment này cũng được/ bị rút xuống nè các bác:

     “Huỳnh – Long An đã nói
     19/06/2012 lúc 08:56
     Toàn là những thằng hèn !

     Mấy hôm rồi theo dõi ” Con đường Việt Nam” , bức xúc thiếu điều muốn… bức nút. Nên tại hạ đây có đôi lời muốn thưa:

     ( Cũng tại bởi vì xem nhiều phim lạ, nên tại hạ cũng bị nhiễm chút đỉnh ngôn ngữ lạ. Cáo lỗi. )

     Đại ca Lee Thang Long có lời kêu gọi xôm tụ vậy mà nỡ lòng nào các quí vị lại nghi ngờ rồi qui chụp ngươi ta là này là nọ…

     Kính thưa… các kiểu…

     Các bác có bao giờ nghĩ rằng, tại sao một con người như Đại ca Lee lại dám hi sinh cả thân mình, vinh dự mình, gia đình mình…, dù chỉ mới ra tù ? Tù đày gian khổ như thế nào thì khỏi cần nhắc lại.

     http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n1nmntn31n343tq83a3q3m3237nvn
     !http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n4nqntn31n343tq83a3q3m3237nvn

     Dĩ nhiên tại hạ khâm phục đại ca Lee. Ngay cả khi các Đại ca Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, và Đại Ca Trần Huỳnh Duy Thức còn “nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”, thì đại ca Lee, dù chưa đủ thời gian ôm vợ hôn con cho thỏa tấm lòng bấy nhiêu ngày xa cách…, đã một lần nữa dấn thân…

     Ôi…, phục.
     Phục sát đất.

     Mẹ con bà nó…
     Đang phiêu diêu thả hồn theo dòng tư tưởng cú nước thưn dân, thì thằng khỉ DM nó đá vô 1 trái . Mẹ con bà nó ! Định kiếm chút đỉnh để cải thiện đời sống „hạnh phúc thứ 2 Thế Giới“ mà thằng DM nó lai phá hôi.. Rồi con vợ yêu lại bắt đi thay tả cho thằng cu. Thằng này đươc cái ị âm thầm, mà thối dai dẳng !

     Thôi thì xin lỗi các bác.

     Tại hạ cũng là một thằng hèn ! “

 29. Dân hạng 2 said

  Đón xuân bia rượu tí bỉ say
  Vợ nhà lay tỉnh xế mồng hai
  Xin Ban biên tập cho chúc muộn
  Phá nát ” vòng nô “, Quí Tỵ này.

 30. Hoa Cải said

  VOA: “3 bác sĩ Bắc Triều Tiên bị giết tại thị trấn Ptis Kum, bang Yobe, Nigeria, 2 người bị cắt cổ, 1 người bị chặt đầu. Nghi là do phái hồi giáo Bo Ko Ha Ram. Phái này từng giết hàng trăm người hồi năm ngoái trong nổ lực muốn thành lập một quốc gia hồi giáo tại Nigeria”. Bọn khát máu giống cộng sản rơi vãi lại này không ai trừng trị chúng được hay sao mà để chúng tự do hoành hành khủng thế kia. Liên hợp quốc đâu, các lực lượng bảo vệ quyền con người chết tiệt đâu cả rồi. Không biết ngõ thì đây bày cho một cách: Mở đường cho chúng thành lập nhà nước, đãi ngộ chúng đầy đủ, nhử tất cả bọn máu lạnh này chụm lại một “quốc gia” và tặng cho nó một quả urani vừa đủ. Thằng hồi giáo cực đoan nào muốn ly khai cứ bật đèn xanh rồi bấm vài đợt như thế sẽ có hòa bình cho những người tốt như bác sĩ. Bọn máu lạnh có vú, càng nhân nhượng chúng càng lấn tới. Đù mà.

 31. Nguyễn Hữu Quý said

  Dạo này mấy bác đã về hưu hay lên diễn đàn chém gió nghe mà ngán ngẩm, cả sự nghiệp với tư cách là ỦY VIÊN NÀY, ỦY VIÊN NỌ, chỉ biết ăn theo nói leo, tốt nhất là các vị đừng có nói leo thêm nữa.

 32. KHAI BÚT.
  Tết đến đôi lời chúc tới nhau
  Mọi người sống khỏe sống cho lâu
  Uống bia có thể ngày đôi cữ
  Muốn sống thì nên né rượu Tàu.

  Tết đến đôi lời chúc khắp nơi
  Vàng tiền kéo đến, khó khăn vơi
  Bảng Anh, đô Mỹ ta cứ đếm
  Còn của bọn Tàu ta “éo” chơi

  Tết đến chúc mừng cả thế gian
  Chơi bời mong tỉnh táo khôn ngoan
  Tĩnh tâm sáng suốt nhìn non nước
  Để chẳng vì Tàu, phải khóc than.

 33. Hoa Cải said

  Cựu phó thủ tướng, cựu ngoại trưởng, đương chủ tịch hội khuyến học Nguyễn Mạnh Cầm trả lời phỏng vấn: “Đó là nét đặc thù Việt Nam, cũng có thể nâng lên thành quy luật Việt Nam như đồng chí nói bởi trong lịch sử của sự nghiệp giáo dục, đào tạo dưới sự lãnh đạo của đảng,”… Tại vì rằng là: “Càng khó khăn, tinh thần hiếu học càng phát triển mạnh mẽ”. Ái chà, hèn gì đảng luôn tạo khó khăn cho dân hiếu học, học giỏi. Vậy mà lâu nay dân hiểu lầm, nghi oan cho đảng, đổ thừa đảng đưa ra chính sách sai trái, đổ thừa đảng ăn hết của dân. Oan cho đảng như oan cho Lý Thông quá trời ơi là trời. Mấy con vẹt già này sống dai quá vậy ta. Đù mà,đọc có mấy chữ mà phát ói. Làm lon rửa cái đã.

 34. D.Nhật Lệ said

  Đọc bài “Trò chuyện với Ts.Huỳnh Văn Tòng nhân ngày 30/4”,tôi cảm thấy như đi vào một cánh rừng hoang,hỗn độn vì ông
  nhận định không có một trật tự lý luận nào cả.Ông cắt ý tưởng ra làm nhiều mảnh rời rạc,khiến không có một sự thống nhất
  trong tư tưởng,dù từng ý tưởng thì đúng nhưng xét tổng thể thì lỏng lẻo qúa đến mức mâu thuẫn qúa nhiều.
  Nếu Nguyễn Ngọc Giao có cách biện hộ thâm trầm,thậm chí là thâm hiểm thì Huỳnh Văn Tòng lại “thanh minh thanh nga” còn
  qúa rối rắm hơn bát canh hẹ,dù cách nhận định của ông tỏ ra bộc tuệch bộc toạc,nên ông đã để lộ ra nhiều lỗ hổng !
  Tôi chỉ nói thẳng vào những gì mà tôi hay ai cũng có thể trực tiếp thấy cái sai của ông trong đó.
  Về lực lượng thứ 3 trong chính trường miền Nam,ông chỉ thừa nhận đó là một thành phần,chứ không phải lực lượng vì theo ông định nghĩa thì “họ không có lãnh thổ,không có chính quyền,không có quân đội và cảnh sát…”.Quan niệm như vậy là sai,
  ngay cả là sai hoàn toàn vì đây là một lực lượng đối lập với chính phủ VNCH.do đó đã bị miền Bắc khai thác và lợi dụng triệt
  để để gây bất ổn tình hình chính trị và kinh tế cho VNCH.Lý do chủ yếu là 2 phe đánh nhau là do sự xung khắc quyền lợi,nên
  lực lượng thứ 3 chỉ có vai trò đứng giữa nhưng nguy hiểm là nó không giữ vai trò cân bằng lực lượng mà nó đứng về phía CS.
  vì bị CS.chi phối và lũng đoạn trong chiến thuật lật đổ chính phù miền Nam.
  Sở dĩ ông bác bỏ và không thừa nhận là vì ông không phải thuộc lực lượng hay thành phần đó để chịu trách nhiềm tiếp tay
  với CsVN.phá rối trị ạn,nhất là đánh mất niềm tin của dân chúng miền Nam với chính quyền VNCH.để sụp đổ mau hơn như lịch sử cho thấy.Ông chạy tội như thế tưởng là an toàn nhưng thật ra ông đã không… thủ đoạn như ông NNG.
  Lý do được ông tiết lộ gần cuối cuộc phỏng vấn là ông chỉ muốn làm “một Việt Cộng tép riu” nhưng ông cũng đã lộ ra sự bất
  lương khi biện bạch rằng ông là một trong 4 người thân cận với Thích Trí Quang,dù trước đó ông đánh giá TTQ.thuộc “lực
  lượng hoà giải”,chứ không phải làm việc cho Việt Cộng.
  Mâu thuẫn lớn nhất trong nhận dịnh của ông nằm ở chổ này khi ông nói với người phỏng vấn Chu Sơn rằng “đã gặp nhau
  (ông và Chu Sơn) nhiều lần trong những hoạt động của lực lượng -thành phần thứ 3 đâu tranh cho hoài bình,hòa giải và hòa
  hợp dân tộc”.Ông đổ tội cho Mỹ và Thiệu Kỳ từ đầu đến cuối về sự phân hoá của Phật giáo thống nhất mà theo ông là ” Họ
  đã kéo theo một bộ phận của PGTN.về phía mình (Thích Tâm Châu-VN.Quốc Tự),đã đẩy một bộ phận khác của PGTN.về
  phiá bên kia (Thích Đôn Hậu -PG Huế) đã cô lập và vô hiệu hóa bộ phận còn lại (Thích TQ.-Ấn Quang) !!! Nghĩa là ông lờ đi
  thế lực nguy hiểm nhất đang đòi lật đổ chế dộ VNCH.là VC.Có lẽ VC.án binh bất động ngồi chờ diễn biến có lợi cho họ như
  “nằm chờ sung rụng” không bằng !
  Hay thành phần đấu tranh Phật giáo chia rẽ không phải vì họ bất đồng chính kiến mà là vì Mỹ và Thiệu- Kỳ !!! Ông làm như tất cả những người đấu tranh đều đồng ý lật đổ VNCH.nhưng tiếc là số này không nhiều và mạnh.Thực ra,lý do phân hoá của PG.là vì nhóm TTQ.cực đoan thiên Cộng sản trong khi nhóm của TTC.chỉ đấu tranh ôn hòa và nhóm Phật giáo miền Nam đa phần đứng ngoài vòng tranh chấp chính trị.
  Nói thêm về TTQ.thì ông Tòng như trên đổ tội Mỹ và Thiệu-Kỳ cho “cô lập và vô hiệu hóa bộ phận còn lại (TTQ-Ấn Quang) ” nhưng trong thực tế thì Dương Văn Minh khi lập nội các đều hỏi ý kiến của TTQ.và chỉ bổ nhiệm người được TTQ.đồng ý !!!
  Thế nhưng,cũng phải công nhận một số nhận định đúng như “Đối với Hà Nội,lực lượng-thành phần thứ 3 chỉ là CÔNG CỤ,
  là PHƯƠNG TIỆN giai đoạn,sẽ triệt tiêu tức thì khi chiến tranh kết thúc”.
  Nhất là ông tỏ ra hối hận và lên án chế độ trong đoạn phỏng vấn sau đây :
  -“Hỏi : Những hiểu biết về Hồ Chí Minh,về đảng CS.như anh Tòng vừa nói,so với hồi trước 1975 có khác nhau không ?
  -Đáp :Nếu hồi 1973,tôi chỉ biết về HCM,về đảng CS.chỉ bằng 1/2 như thế này,tôi đã không làm gì với ông hết.Và như thế đã
  không có chuyện 30/4 tôi có mặt tại Dinh Độc Lập,tại đài Phát Thanh tiếp tay cho đảng CS.để họ PHẢN BỘI DÂN TỘC,PHÁ
  HOẠI ĐẤT NƯỚC như thế này”.

 35. Minhhoang said

  Bạn Có Biết?

  Cũng tại chiến địa Grozny, nhà lầu năm ba tầng đã nở như nấm rộ trước khi bị bọn Bạch Nga san bằng bằng mìn, xe tăng, đại bác, trực thăng tấn công và cả những phi vụ ném bom trải thảm mới ác đạn cu li trường chớ. Vì là “thổ công”, các chiến binh Chechen đã sử dụng các ống cống thoát nước (như địa đạo Củ Chi) rồi bất thần bật nắp chui lên như loài dạ quỉ khiến cho đám lính Nga nhiều phen khốn đốn.

  Những chiến binh này cũng lợi dụng vào các cao điểm của những tòa nhà trong nội ô để làm ổ kháng cự, lính Nga, thiết vận xa và ngay cả xe tăng (vô thành phố nếu không có bộ binh đi kèm, xe tăng chỉ là những con cua không càng) cũng thường là mồi ngon cho lửa thù nã vào. Khi cuộc chiến đang trên đỉnh điểm thì cũng là lúc Bộ Nội An, Quốc Phòng của Nga mới cấp lẹ cho lính của mình vài mét dây thừng để đu như khỉ khi tấn chiếm các mục tiêu trên.

  Mãi đến cuộc tấn chiến lần thứ hai tại Grozny thì Nga mới trang bị thêm cho đoàn quân viễn chinh về miền cực nhọc những chiếc thang để công thành.

  Dàn quân quần với nhau ở các cánh đồng, đất trống,…gần như đã không còn chỗ đứng trong những cuộc chiến gần đây. Thường thì “bọn gián chuột”, “đám khủng bố” chọn đất để mà đánh nhanh, rút gọn. Những vùng đất này thường là nội đô hoặc các khu thị tứ đông người như Syria, Lybia hồi gần đây và cuộc chiến khi Liên Bang Nam Tư sụp đổ vào hơn hai thập kỷ trước (còn gọi là cuộc chiến tại Balkans).

  Đánh, phải đánh và đánh tới cùng. Khâu chuẩn bị ngoài chuyện làm chông sắt để cắm trên các con lộ (mà hôm trước Vịt tui đã bày) thì những chiến sĩ dấn thân chiến đấu vì sự tồn vong của dân tộc, hay đơn lẻ đứng lên để bảo vệ thôn làng cũng phải tự trang bị cho mình mỗi người một đôi găng tay, mỗi toán cũng cần có thêm vài sợi dây thừng như bọn Nga đã làm, tập đu như khỉ nhiều lần cho thuần thục, cơ hội thoát hiểm, lập tuyến phòng thủ hoặc tấn công trong giai đoạn đầu rất cần những “đồ chơi” đơn giản, nhưng hiệu quả cao như thế.

  • Người Việt Nam said

   Đầu năm mà bạn còm vừa dài vừa chả liên quan gì đến VN là sao vậy, kể về mấy ông Cherchen sao ko kể vụ Beslan gần 1000 trẻ em bị khủng bố giết vậy? Hành động mà ông bạn kể có khác gì biệt động Sài gòn ở miền Nam trước đây ko? Tôi ko thic CS nhưng cũng chẳng thích bọn khủng bố

   • Minhhoang said

    Đúng là dân quân Chechchen đã gây ra vụ thảm sát này nhưng dường như Người Việt Nam đã phóng đại quá mức lắm không? (Thế giới đã không có thiện cảm với các cuộc Thánh Chiến của Hồi Giáo sau vụ 11/9, Beslan rơi ngay sau thời điểm này.)

    Trên 300 người thiệt mạng trong vụ Beslan, trong đó có 186 học sinh bị chết. Nếu như lực lượng quân sự Nga không được lệnh tấn công vào ngày thứ ba thì tình huống có thể khác đi chăng?

    Không nói không rằng, chỉ vài quả đạn pháo kích trong phút chốc đã có hơn 100 em học sinh ở trường tiểu học Cai Lậy phải tan xác bởi bàn tay của những kẻ mang danh là “Giải phóng quân”. Đây có phải là dạng khủng bố có tổ chức cao không?

    Một chính quyền “vì dân, do dân”, xuống lệnh cưỡng chế, thả lỏng bọn chó đi cướp đất, nhũng nhiễu dân lành thì bọn khủng bố phải gọi chính quyền CSVN là ông cố nội mới đúng. Không diệt được chó thì có ngày bọn khủng bố có tổ chức nó sẽ quay mõm lại để táp tiếp người nữa, phải tận diệt.Thưa có phải không ạ?

 36. Hoang Lan Moc Chau said

  Hai Lưỡi, đặc trưng của Rắn.

  Ui chao, không tin thì cũng phải tin. Mới đầu năm con rắn mà đã lắm chuyện, mà lại là chuyện của loài hai lưỡi, đặc trưng của con rắn.
  Con rắn có hai lưỡi, một lưỡi nói chuyện lề trái, một lưỡi nói chuyện lề phải, Một lưỡi nói đông một lưỡi nói tây, hai lưỡi nói hai chuyện hoàn toàn khác nhau cùng một lúc.

  Hôm qua có một còm sĩ trong blog này đưa lên cái link
  http://www.tintuchangngayonline.com/2013/02/anh-ba-sam-canh-tay-noi-dai-cua-ang.html
  rồi hỏi ABS nghĩ sao..
  À thì ra đó là chuyện blogger Kami dẫn chứng anh chàng BaSam là cánh tay nối dài của đảng Cộng Sản VN. Mình tính…kệ. Một là mình sợ. “Động đến ai chứ động đến ông Kami thì chỉ có thiệt” Có người viết thế. Sợ! Thấy tên Kami mình đã co dúm cả người, bao nhiêu nội lực tự dưng tiêu tán thoòng. Đụng vào ai chứ vào Nga Độc Âu Dương Kami thì mình chỉ có nước bỏ mạng nơi xa tràng. Thứ hai, đã có lời nguyền ba ngày tết ăn chay lại đâm vào chuyện thị phi thì Phật chứng sao cho đặng. Định thôi, nhưng bụng cứ ấm ách, sợ đồ chay trong bụng không tiêu, thôi thì nói ra cho rồi.

  Vô cái bài viết của Kami, thoạt đầu, nhìn tấm hình chụp và dưới tấm hình người viết bài chú thích rõ ràng thế này: ABS (ngồi giữa) chủ tọa phiên hội thảo.Ông Lưu Đình Phúc, Trưởng phòng Quản lý báo chí TW (Cục Báo chí- Bộ Thông tin và Truyền thông) (đứng phát biểu), ông Nguyễn Hữu Vinh, chủ trang ABS (ngồi giữa) và PGS-TS Đoàn Thế Hanh, Ủy viên BBT Tạp chí Cộng sản (ngồi bên trái ông Vinh) mình đã tức cười. Cái hình này, và nhiều hình khác, trong cuộc hội thảo toà đại sứ Anh phối hợp tổ chức, mình đã được thấy đăng đầy đủ trên blog TTXVH của Basam. Thâm ý anh Nga Độc Tây Dương Kami cho trưng cái hình này và với chú thích như thế chẳng khác nào nói Basam ngồi giữa là cha của Cục báo chí Bộ thông tin, là dượng hai của Tạp Chí Cộng Sản. Có lẽ Kami nhìn hình Xì Ta Lìn chụp với Ru zờ Veo, Chơọc Chiu trong hội nghi Yalta chắc nghĩ anh trùm cộng sản Nga, thày mình, đang “chủ tịch” mấy thằng tông tông, thủ tướng tư bổn, hay ít nhất ba trự này thân thiết lắm.

  https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/25/1495-hoi-thao-tac-dong-cua-truyen-thong-xa-hoi-len-tac-nghiep-bao-chi/

  Nga Độc Âu Dương Kami lừa ngớ ngẩn như vậy mà có người tin, còm: “Thôi roài, trăm cái đấm của ABS không bằng 1 cái đạp của anh Kami. Chỉ riêng bức ảnh đã lôi được đ/c Nguyễn Hữu Vinh ra khỏi đống rơm roài, chưa cần tính đến phần tố cặn kẽ. Sắp tới giao thừa, xin chia buồn với AnhbaSàm.”( Thành An)

  Mình đã cười như bị thọc léc khi nhìn xuống dưới thấy Nga Độc Âu Dương Kami viết: “Tôi là người thẳng thắn”. Nghĩ lại, Cộng Sản và tên Đức quốc xã Goebbels chẳng hay ho gì, chúng đều học bọn Tàu áp dụng chuyện Tăng Sâm giết người vào nghệ thuật tuyên truyền.
  Không như bạn Thành An viết :” chưa cần đến phần tố cặn kẽ”, Nga độc Kami áp dụng nhuần nhuyễn phương pháp tuyên truyền của cộng sản tố Anh Basam rất cặn kẽ, cái cặn kẽ của con rắn có hai cái lưỡi. Tôi không muốn kê ra tất cả những chi tiết “cặn kẽ” nhưng không thể tin được, tự mâu thuẫn, hoặc “có lẽ” mà Kami đưa ra khi nói về Basam. Vị nào có thì giờ và thích biết cặn kẽ về Kami có thể đọc qua hai links trên.
  Tôi chỉ muốn nói về phần Kami chứng minh Nguyễn Hữu Vinh, Basam, một tay sĩ quan an ninh của Cộng Sản là “cánh tay nối dài ” của CS
  Kami nói: “Tôi đã nói bất cứ cái gì thì phải có đủ bằng chứng thì tôi mới nói.” Sau đây là bằng chứng của ông ta. Trước hết ông ta bảo: “Muốn hiểu thế nào là cánh tay nối dài của đảng thì hãy tìm hiểu về chế độ toàn trị của đảng CSVN để thấy hết được sự nguy hiểm” Sau đó ông ta bảo: ” mọi tổ chức xã hội đều phải chịu sự lãnh đạo của đảng CSVN, kể cả tổ chức tôn giáo” và nói lòng vòng để đi đến kết luận: “Sự tồn tại này [ám chỉ blog Basam] sẽ được chấp nhận nếu đảng và chính quyền có lợi là chắc chắn.”
  Kết luận như thế Kami đã lấy kinh nghiệm từ sự tồn tại của blog của mình ngay trong lòng CS, như vậy nó đúng riêng cho trường hợp Blog của Kami, tôi sợ mấy người chủ trương blogs như Nữ Vương Công Lý, Quê -Choa v..v nghe được Kami nói điều này, ông sẽ không yên với họ đâu. Ui cha, nhất là gặp tay Bùi Hằng, bảo chị làm lợi cho chính quyền, cho đảng thì e rằng hình của Kami sẽ được dán chung với hình các lãnh tụ đảng để nhận Ka ka của công an đảng.
  Không chỉ rất nhiều bloggers sẽ nổi gai người khi nghe Kami chụp lên đầu họ cái mũ làm lợi cho đảng, các tôn giáo tại Việt nam cũng sẽ buồn lòng khi bị chụp cái mũ handmade by Communist này không ít.
  Tôi đưa phần viết bài này của Kami, từ đoạn ông dẫn “chế độ toàn trị” của đảng CSVN, đến kết luận anh Basam là bàn tay nối dài gì gì đó cho con cháu lớp tám của tôi xem, nó bảo: “hổng make sense!”
  ‘”Nói có sách, mách có chứng” Kami hân hoan trưng ra cuộc Hội thảo “Tác động của Truyền thông Xã hội lên tác nghiệp Báo chí” ngày 24/12/2012, tại Trụ sở Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam ( Số 53 Nguyễn Du – Hà Nội ),
  Đã có sẵn hai cái links ở trên, vị nào đánh bầu cua cá cọp với đám trẻ trong nhà, thua, muốn gỡ lại chút gì để cho đỡ buồn, tự giải xui, cứ vào hai links đã dẫn trên mà kười, tui hổng dại gì bầy cỗ cho xơi.
  Ngồi mãi đau lưng. Nói nhiều đâm mang tiếng đàn bà lắm chuyện, dù có nhiều điều nữa muốn nói. Tập tu ba ngày xuân cũng khó.
  Mô Phật, Ngày mai con tu thiệt.

  • NCH said

   Hic hic! Em đang bán phở thịt bò đàng hoàng có người bêu em là bán thịt ngựa. còn hỏi em nghĩ sao?. Xin trả lời: “đừng ăn phở quán em nữa” là xong.
   TB:
   “Thực khách” ở cái “vỉa hè” này…đều là dân sành ăn “phở” và ..hiểu rất nhiều về phở.

 37. Minhhoang said

  Bạn có biết?

  Để kìm chân bọn Bạch Nga khi chúng tiến chiếm vào Thủ phủ Grozny, trẻ em và phụ nữ Chechnya đã dùng tuột vít (screw driver) rồi len lỏi đến đoàn quân xa mà chọc thủng bình nước giải nhiệt. Hành động dũng cảm này không những làm cho nhiều chiếc quân xa phải nằm ụ ven đường, mà còn làm cho mấy chú lính Nga phải cuốc bộ vác theo nào là đồ chơi cồng kềnh, quân trang , quân dụng thấy mồ thấy tổ luôn.

  Nếu như VN có biến động trong những ngày tới, dân chúng nổi lên rượt mấy thằng cha cán bộ để xin tí huyết, xe cộ chở mấy chú bộ đội boác Hồ rầm rậm trên đường, phục binh đừng có nhắm vào mấy chú tài xế làm gì cho tội mà theo bài học trên thì cứ nã thẳng vào đầu xe, bảo đảm rằng mục tiêu sẽ bị dính đạn 100%. Chiếc xe chở đầy lính tráng này nó sẽ lết được khoảng chừng 3-5 cây số nữa thì máy sẽ tự động bốc khói, bất khiển dụng. Mấy chú lính trẻ lúc này nếu còn ngồi trong xe thì sẽ như cá trong rọ mà thôi, đừng hạ họ làm gì vì mấy chú còn có mẹ già mong đợi, mấy em gái hậu phương là người yêu của mấy chú chắc cũng phập phồng chờ tin xấu nhất.

  • F 361 said

   Muốn kêu gọi nội chiến á!
   Muốn có thêm những thanh lọc sắc tộc, huynh đệ tương tàn?
   Muốn máu Việt lại đổ thành sông, xương Việt lại chất ngất Trường Sơn?

   Những còm như vầy, basam nên xóa thẳng tay!

   Dành sức cho cuộc chiến biển Đông, cho dù một bộ phận không nhỏ nhà cầm quyền VN đã là Việt gian cho Tàu cộng!

   Sang năm, tới Hoàng Sa!

   • Khách said

    … một bộ phận không nhỏ nhà cầm quyền VN đã là Việt gian cho Tàu cộng!
    ————–
    Vậy phải chọn đầu hàng Việt gian sao bác?

   • Minhhoang said

    Thế thì nên dồn sức để diệt “một bộ phận không nhỏ” rồi ra Hoàng Sa cũng chưa muộn.

    Muốn ra Hoàng Sa, vẫn còn có phương án hai là F361 nếu có gan thì hãy xuống đường chống Khựa ngay tại Hà Nội, lính của Nguyễn Thế Thảo đang đón lỏng từng người một để đày họ ra mấy cái “bãi chim ỉa”, F361 có dám chơi hông?

    Hai từ Nội Chiến nghe sao chua chát thật, chém gió mãi rồi cũng nhàm, hết kiến nghị rồi lại kiến nghị nhưng mấy con khỉ đột ngồi chồm hổm ở Ba Đình có con nào biết dỏng tai lên để nghe tiếng dân đâu?

    Chém thiệt một lần thử xem xem cổ của đám khỉ này có biết đau hay không? Vậy nhá.

   • KL said

    Nếu đảng CSVN vẫn tiếp tuc vai trò “lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện” ở đất nước nầy thì sẽ không có cuộc chiến nào ở Biển Đông cả. Có hai kịch bản như thế nầy:
    1-Đảng sẽ tiếp tục đàn áp người yêu nước, tiếp tục đi đêm với Tàu, bàn giao đất nước nầy một cách từ từ cho Tàu (chí ít là cũng bàn giao trọn vẹn Hoàng Sa-Trường Sa cho Tàu). Nếu người dân VN không đủ cảnh giác, phương án nầy sẽ thành công mà không có một tiếng súng nào. Lúc đó, dân Việt có muốn làm gì thì cũng là chuyện đã rồi.
    2-Dưới áp lưc của nhân dân, đảng CSVN không thể bàn giao đất nước cho Tàu được thì có thể sẽ nổ ra một cuộc chiến tranh cục bộ, ngắn ngày, kich bản Trường Sa 1988 có thể sẽ được lập lại. Khi hải quân Trung cộng tấn công chiếm đảo, hải quân Việt Nam sẽ nhận được lệnh tuyệt mật, đại khái “Cố gắng giữ đảo bằng mọi cách nhưng không được nổ súng”, thí mạng một vài trăm chiến sĩ hải quân (hoàn toàn giống Trường Sa 1988). Sau đó thì đảng CSVN hoàn toàn có lý do để tuyên truyền với nhân dân VN rằng: “Quân đội chúng ta đã chiến đấu hết sức, nhưng do địch quá mạnh, chúng ta đành mất đảo. Con cháu thế hệ sau sẽ đòi lại, nhân dân cứ yên lòng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng vinh quang!”
    Tóm lại, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng ta, Việt Nam sẽ không có chiến tranh với Tàu mà chỉ có mất nước thôi, chí ít là cũng mất hoàn toàn Hoàng – Trường Sa.
    Còn một kịch bản thứ ba chưa dám bàn tới.

    • Chín Đờn Cò said

     Ở diễn đàn này, nếu nói ngược với đám đông là bị ném đá, Anhbasam (trong bài phản phản biện) còn không tránh khỏi nữa là.
     Bác Vịt kiều bị vu vạ là đúng, nhưng Bác có chiến thuật gì hay, xin bày cách nào có thể “sang năm tới Hoàng Sa”, chứ em thì chịu, ngoại trừ mơ ước hão huyền.
     Nói theo Đồng Phụng Việt, trường hợp người Do Thái mơ ước về Jerusalem là hoàn toàn có cơ sở.
     Còn Hoàng Sa với tình hình hiện tại là không tưởng, khẩu hiệu “sang năm tới Hoàng Sa” chỉ dành cho người lạc quan tếu không đúng chỗ…
     Xin được ném đá thoải mái, nhưng phải có lý, tình.

     • Minhhoang said

      Dạ, thưa Bác Chín,

      Vịt tui thích chơi với bầy bồ câu, thỉnh thoảng mới được một vài con rao giảng cho bài đạo đức kinh để dành tu thân nhưng máu diều hâu trong những ngày qua lại dấy lên, rất khó chịu nhất là sau vụ Văn Giang và Dương Nội hồi gần đây, Vịt tui nổi máu muốn đi săn mồi.

      Ném đá thì có gì phải ngại đâu hén Bác Chín, Vịt tui biết bay, biết bơi và biết lặn mà, cho dù hỏa tiển có bắn cháy…cọng lông đuôi thì Vịt tui cũng không sợ rớt đài đâu.

      “Văn ôn, võ luyện”, muốn phá vòng nô lệ như kiểu của Ông Nelson Mandela ở Nam Phi và Bà Aung San Suu Kyi tại Miến Điện, đấu tranh đến cùng theo kiểu bất bạo động, tức là bằng ý chí sắt và ngôn từ mềm dịu thì bao giờ mới đến đích đây, hở Bác? Vừa đàm vừa đánh là một độc chiêu của họ nhà Sản, Vịt tui nghĩ đây là một trong những phương cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề này. Bồ câu thì khoái nghe lời ru êm của tiếng gọi hòa bình để ổn định, riêng diều hâu thì không, hòa bình để đi… mổ thóc à?

      Cảm ơn Bác Chín đã ôn tồn nhắc nhở, nếu như TTXVH vẫn còn chấp nhận để Vịt tui có chỗ cắm dùi, thể nào Vịt tui sẽ lập nên cái hội diều hâu để săn mồi cho coi.

      (Mấy ngày đầu năm mà đã có mấy con mang tên vẹt đến thăm hỏi, kể cũng vui vui cho ba ngày xuân bốn ngày xụm. He he he.)

     • Đại Cùn said

      Giữ nguyên được hiện trạng đã là giỏi lắm rồi, mình nhất trí họ tếu không đúng chỗ.

     • Khách said

      Giữ nguyên hiện trạng thì đảng cs húp cháo ah, phải vừa kiên định vừa quyết liệt bàn giao nốt biển đảo thì mới có thêm sản để cộng sản.

     • bp said

      hiện nay chỉ có cách là vác hồ sơ lên tòa án quốc tế như ông phi đã làm là khả dĩ nhất

   • Đại Cùn said

    Có những đứa dân chủ kiểu cực đoan, chẳng qua chỉ là một loại độc tài vô lại khác.

 38. Đường Lên Hạnh Phúc said

  Kiến nghị, kiến nghị và kiến nghị…
  Phớt lờ, phớt lờ, phớt lờ, vẫn phớt lờ
  Binh biến một phen, quá đơn giản
  Mấy thằng đầu đất lăn cu lơ!

 39. Trùm chăn said

  Năm mới, chúc các chóp bu ĐCSVN thức thời, nhìn sang Miến Điện mà học tập và làm theo, bỏ cái trò gian lận lợi dụng danh nghĩa đảng, cụ Hồ và CNXH để tham quyền cố vị, đày đọa nhân dân, kìm hãm đất nước.
  Làm được như thế là tránh được vận xấu cho các vị, mở đường Việt Nam dân chủ theo xu thế thời đại, tiến tới cường thịnh, tự quyết.

 40. Hoa said

  Anh Đinh Đức Lập ,TBT Báo Đại đoàn kết-người đang bị các đồng nghiệp tố cáo ,kiện cáo ,đang chém gió phần phật về hào khí báo xuân trong chuyên mục Báo chí toàn cảnh của VTV1.Mời bà con bật ti vi thưởng thức.

 41. Trần Quốc said

  Đến nay thấy có 9510 votes về điều 4 . Trong đó :
  Bỏ: 92,89%
  Giữ: 3,03%
  Lựa chọn khác: 4,08%
  ……
  Đó là số liệu ở mạng BS.

  Không hiểu việc trên nếu được thăm dò công khai rộng rãi trên 700 tờ báo giấy hiện hành cả nước thì các tỉ lệ % trên sẽ kết quả thế nào?

  Hôm nay thấy “lựa chọn khác” là 4,08%. Giá mà biết được ‘lựa chọn khác’ cụ thể là gì, cho nó vui dân trí!

 42. bnv said

  Bản dự thào hiến pháp trên trang “Cùng viết hiến pháp” đầu bản ghi tên tác giả “Nguyễn Phi Anh”, cuối bản ghi “Người sọan: Dương Phi Anh”. Lỗi cẩu thả của người đưa bài?

 43. Thảo Dân said

  Năm mới kính chúc anh B.S.và cọng tac vien manh gioi. Thảo dân luôn gần gui và biêt ơn các anh .

 44. danden said

  chao oi hen voi giac ac voi dan den vay la cung. quan doi sao khong ra chiem lai hoang truong sa di ma chia nong sung vo dan minh……

 45. bagan3 said

  TÂN XUÂN VẠN PHÚC
  TỔ-QUỐC VIỆT-NAM.
  “Nước bốn nghìn năm Hùng Việt, vững tay Lê Lý Trần Lê,
  lưỡi kiếm Quang-Trung còn mãi sắc.
  Dân năm chục tộc Tiên Rồng, một lòng Thái Mường Kinh Thượng,
  nét son Âu Lạc chẳng hề phai “.

  (Võ-Như)

  *

  Con cháu Phan Bội Châu kính dâng câu liễn Tết:

  “Dân Khí mạnh Trí Dân cao
  Đồng Tâm hiệp lực vun trào Dân Sinh”

  (Trần Sơn)
  http://bagan3.me/2013/02/10/tan-xuan-van-phuc/

 46. Cục Đất said

  ABS một mình chống lại bầy chim mồi hơi bị vất vả đấy. Hic. Thế mà có lúc anh lo không có ai “phản phản biện”

 47. piracetam said

  Một trong số các nội dung đã được chỉnh sửa là quy định về các thành phần kinh tế. Ở dự thảo được trình Quốc hội thảo luận, điều 55 quy định: “1. Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, hình thức tổ chức kinh doanh và hình thức phân phối. Mục đích phát triển kinh tế là làm cho dân giàu, nước mạnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vật chất và tinh thần của nhân dân. 2. Các thành phần kinh tế đều là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, cùng phát triển lâu dài, hợp tác, bình đẳng và cạnh tranh theo pháp luật. Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Kinh tế tập thể với các hình thức hợp tác được củng cố và phát triển. Kinh tế tư nhân là một trong những động lực của nền kinh tế. Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được khuyến khích phát triển”.

 48. Huy said

  đường Huyền Trân công chúa ,hông vườn Tao Đàn,quận 1.TP HCM xuất hiện hình tên tội đồ diệt chủng,Mao trạch Đông ,các bác nghĩ sao? Lãnh tụ mới ư?

  • Khách said

   Cộng với mấy trăm hồng vệ binh đã được điều trực tiếp từ Bắc vào thì thông điệp là bọn thái thú chuẩn bị sẵn sàng cho một Thiên an môn tại Sài Gòn.

   Bác chạy tiếp đến nhà Văn hóa Thanh niên cũng sẽ thấy chúng đang ôn lại tội ác chôn sống đồng bào Huế với khảu hiệu “hào khí xuân Mậu Thân sống mãi”

 49. Cục Đất said

  LOẠI TRỪ ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP 1992 KHÁC CHI LOẠI TRỪ QUÂN VIỄN CHINH MỸ RA KHỎI VIỆT NAM NĂM 1973
  Bác Đào so sánh không đúng. Bác không phân biệt ĐÁNH và ĐÀM trong tình hình hiện nay.
  Bác Đào cho là: một số trí thức đã khởi xướng bản kiến nghị được trên 1000 người ký, bản kiến nghị này có gây được áp lực nào đó nhưng số phận của nó cũng giống như việc xuống đường của hàng triệu người dân Mỹ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn
  Theo tôi, việc một số trí thức đã khởi xướng và trao bản kiến nghị giống như là ĐÀM, cũng sẽ vẽ ra mấy cái bánh để nhà cầm quyền nuốt được mà không mất thể diện. Việc này về lý thuyết, giải pháp quá độ nào đó không quá khó để nghĩ ra.
  Tuy nhiên, để có THẾ ĐỨNG khi đàm phán, điều quan trọng hơn cả là phải giải quyết chiến trường. Đó là ĐÁNH.
  ĐÁNH trong tình hình hiện nay là việc xuống đường của hàng triệu người dân Việt Nam đấy bác Đào ạ.

  • Minhhoang said

   Đúng là phải đánh, liệu thế đánh nào có thể áp dụng hữu hiệu nhất để nhanh chóng dứt điểm, nhanh gọn giải quyết chiến trường nhằm giảm thiểu thương vong.

   Dân số của Libya ở vào khoảng trên 6 triệu người và khi chiến sự kết thúc sau hơn tám tháng giao tranh, tổn thất về nhân mạng đã vượt mức trên 25000.

   Gần hai năm quần nhau với quân sát nhân dưới quyền điều khiển của tên đồ tể Al-assad, Sirya với dân số trên 22 triệu và cuộc Nội Chiến này đã khiến cho trên 60 nghìn người vong mạng.

   Khi hàng triệu người tay không tấc sắt, đồng loạt xuống đường như tại Ai Cập để quật nhào Tổng thống Mubarak thì liệu là những kẻ cuồng sát đang ngồi trong bộ chính trị sẽ xuống lệnh cho các “thanh kiếm bảo vệ chế độ” để nghiền nát đồng bào không? Thiên An Môn vẫn luôn là cơn ác mộng của mấy đám điên này.

   Đánh, phải đánh và quyết đánh nhưng trước khi bước vào trận đánh thì cần phải chuẩn bị cho mình một tinh thần thép, vũ khí tấn công được trang bị dù có hiện đại cách mấy thì cũng không thể quật đổ được ai khi tinh thần chiến đấu chẳng còn là bao, chẳng lẽ nào quân đội lại nhẫn lòng xả súng vào đồng bào của mình? Nếu điều này xảy ra thì đảng tự lo cho mình một bể máu để tắm rồi còn gì,? Hoặc là “tự sát” bỏ đi Điều Bốn Hiến Pháp vẫn hơn là bị tàn sát trong cơn thịnh nộ của toàn dân, chết chắc đấy nhá.

   • Hoa Cải said

    Khả năng bọn tay sai Tàu cộng xả súng vào dân biểu tình với số đông hiện nay là rất thấp, có thể nói là không dám. Phương pháp của chúng hiện nay là “bóp từ trứng nước”. Khó của dân ta là chưa có ngọn đuốc không tắt để dẫn đường trước loài quỷ dữ bóng tối. Sự cần thiết bây giờ là cần nhiều tinh hoa dấn thân vào tù CS, tạo dư luận tranh đấu rộng khắp, đòi cho được tự do ngôn luận, tổ chức đối lập được ra đời, phải có thủ lĩnh như Myanmar mới dẫn đến bước ngoặt.

  • bagan3 said

   HỎI…HỎI và HỎI !
   *=> ĐẢNG .
   “Vừa thủa ấy trốn chui tránh lủi, ở lỗ nằm hang,
   bàn độc nhẩy lên rồi, ngoác miệng xưng anh-hùng hào-kiệt,
   Mới ngày nào i ngắn tờ dài, đánh vần ráp chữ,
   ghế cao ngồi xuống được, vén môi khoe tiến-sĩ cử-nhân”!
   *CÂU ĐỐI DÁN PHỦ BA-ĐÌNH.
   “Này Ba này Tư ! To mồm trí-tuệ, yêu nước thương dân, sao mãi cúi đầu theo giặc ?
   Hỡi Quân hỡi Tướng ! Vỗ ngực gìn non giữ bể, bao giờ đứng dậy ngăn thù ?”
   (Võ – Như)

  • Hai Lúa said

   Lúa đồng tình cái còm này của bác Cục Đất, “I could not agree with you more”.
   Dù nhiều lần tự lừa dối lòng mình, huy vọng về một sự “thấu hiểu”, sự nhượng bộ của đảng cs về quyền lực của họ trong danh dự để tránh cảnh lầm than , chiến tranh cho nhân dân….nhưng xem ra là khó đấy. Qua cách lừa đảo mới, đánh lận con đen về một bàn modified sửa đổi hiến pháp nhưng lèo lái câu chữ, dối lừa nhân dân….đảng cs vẫn còn rất ngoan cố, rất bám víu quyền lực, tham cố quyền hành….chắc là khó mà dùng một sự thay đổi diễn ra trong hòa bình…..

   14 ông vua trong bộ chính trị đầy quyền lực, mặt thừa thịt nhưng tim thiếu máu người kia, có bao giờ họ xuống ngồi với dân trong ngày cúng ông bà, nhà không có được một cái bánh tét, một nồi thịt kho trứng không? 14 vị vua trong bct kia, họ thừa rượu XO, Hennesssy VOSP để tắm, thừa sơn hào hải vị để ăn, thừa nhà để cho thuê, thừa dollars để rải nhưng họ là những kẻ bất nhân, những kẻ lột da đồng bào mình mà trang điểm cho bộ cánh của họ. Thế mà khi lên ti vi báo đài, họ tỏ ra bức xức, đau xót với nỗi khỗ của dân nghèo. Vì tham tiền và quyền lực, họ quyết không từ bỏ, bất chấp cả sự vô liêm sỉ…..chính họ là tội đồ của nhân dân, là những con quỷ đội lốt người

   Đằng nào cũng chết, thà chết để cho con cháu chúng ta ngẩng mặt lên còn nhìn thiên hạ, còn hơn chết dần chết mòn dưới tay bọn tư bản đỏ và bọn Tàu.

   Không còn đau vì đã quá đau rồi…..

 50. Tưởng là dân nên công an mới đánh! said

  Năm mới, mừng đảng ta sắp đi gặp cụ Mác-Lê!

 51. Tưởng là dân nên công an mới đánh! said

  U 10

 52. quang dinh said

  TÂN XUÂN TIỂU SỰ
  *
  Cụp đuôi rồng hồng phong phỏng giái
  Vễnh đầu xà liềm búa dân oan
  Sửa sai hiến pháp lập đàn
  Cung vua phủ chúa mơ màng giài tang
  *
  Tái tuồng ma diệt tà trừ X
  Diệt quan tham mục đích BA ĐÌNH
  Thiên linh linh địa linh linh
  Nụ cười thỏa mãn rung rinh sơn hà
  *
  HÀ NỘI HUẾ SÀI GÒN đón tết
  Còn lết bết xóa đói giảm nghèo
  Đảng viên cán bộ ăn theo
  Sổ hưu chưa duyệt lộn lèo đèo ngang
  *
  Lương mười triệu mừng xuân thấm mệt
  Tết nội gia hóa mã bách thiên
  Phong bao ngoại tộc ưu phiền
  Nhiều thì không nỡ ít điêu điểm nào
  *
  Bỏ điều bốn sợ chiêu tự diệt
  Tiệc cáo hồ thân thiết đãi nhau
  Cả bầy chó đảng gâu gâu
  An toàn hạ cánh làm giàu cốt tinh
  *
  Đạo u minh chình ình bàn đẻ
  Bầy se sẻ ăn ké MẬU THÂN
  Một con đĩ rạc chết bằm
  Mười hai kinh kịch nguyệt cầm mị dân
  *
  Pín dê TẦU bọc đầu sư giả
  Hằm bà lằng sắn cấu lẩu heo
  Dung nhan thất sắc lộn mèo
  Bẻ cong lịch sử chơi trèo kèo trên
  *
  Mượn nhạc nền VIỆT KIỀU yêu nước
  Băm sáu chước bồi bút văn nô
  Ca lô hót dõm hóa rồ
  Dụ con săn sắt cá rô sồng lờ
  “Hòa bình diễn tiến đừng mơ
  Công an độc trị đợi chờ ép cung”
  TÂM THANH

 53. mong said

  Hôm wa đọc báo GD kể chuyện về mụ 7 Gió,nử hộ Lý sinh đẹp ,có bầu trong nam ,ra bắt qua tàu ,trở về nam ,sinh được một đứa con . Ko biết con nầy của ai ,HCM hay chệt? quí vị nào có thể họỉ dùm con của ai?

 54. CDST said

  Xin gởi tới các bác toàn văn chúc Tết của Bác Ô:
  Statement by the President on the Lunar New Year

  Michelle and I send our warmest wishes to all those who will be celebrating the Lunar New Year this Sunday, February 10th. Here in America and around the world, people of Asian and Pacific Islander descent will welcome the Year of the Snake. In Chinese tradition, the snake represents wisdom, and a thoughtful approach to tackling the challenges before us – principles that I hope will continue to guide us as we perfect our union and create a more just and equal future for every American. Our challenges may be great, but our diversity and the traditions that thrive here give us the strength to meet them. To everyone celebrating the Lunar New Year, I wish you peace, prosperity and good health and fortune.
  http://www.whitehouse.gov/the-press-office/2013/02/08/statement-president-lunar-new-year

  Phát biểu của Tổng thống Obama vào dịp Tết Nguyên đán

  Michelle và tôi gửi lời chúc nồng nhiệt nhất đến tất cả những người sẽ ăn Tết Nguyên đán vào chủ nhật này, 10 tháng 2. Ở đây, ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới, những người gốc Châu Á và Thái Bình Dương sẽ chào đón năm Tỵ. Theo truyền thống Trung Hoa, con rắn đại diện cho sự khôn ngoan, chu đáo và một phương pháp tiếp cận để giải quyết những thách thức trước mắt chúng ta – nguyên tắc mà tôi hy vọng sẽ tiếp tục hướng dẫn chúng ta khi chúng ta hoàn thiện liên minh của chúng ta và tạo ra một tương lai công chính và bình đẳng cho mọi người Mỹ. Các thách thức của chúng ta có thể to lớn, nhưng sự đa dạng của chúng ta và các truyền thống mà đã phát triển mạnh mẽ ở đây cung cấp cho chúng ta sức mạnh để đối phó. Gởi tới tất cả mọi người ăn mừng Tết Nguyên Đán, tôi xin chúc hòa bình, thịnh vượng và sức khỏe tốt và tài lộc.

  • Hà Huy said

   Bài chúc mừng ngắn gọn đầy ý nghĩa của một nhà lãnh đạo trẻ không hoa mỹ , hứa hão như bên các nước không dân chủ . Như bà Phó Doan thì Dân chủ VN gấp vạn lần dân chủ Tây phương , vì bài chúc tết của các lãnh đạo CS rất kêu , hứa rất nhiều , và nhử người dân những bánh vẽ trên ” bầu trời rất cao” . Ở các nước Dân chủ làm gì tìm ra câu ” xây dựng nước ta , tiến nhanh , tiến mạnh , tiến vững chắc lên CNXH ” , từ này mà viết tắt , không đọc thì mọi người suy luận sẽ hay hơn ( cả nước xuống hố )

  • Hoàng Lan said

   Ngu cái là tổng thống lại nói theo truyền thống Trung Hoa, đâu phải mỗi tàu có cái truyền thống ý.

 55. Thành said

  Làm gì đấy LTDA?

  • LTDA said

   bác Trưởng thôn xá cho ,hôm nay em quá chén nên múa gậy xóm vắng đấy thôi! 🙂

  • Ha Le said

   Ha ha, đúng là vắng trưởng thôn, A mọc đuôi tôm! 🙂 Nãy giờ tớ hị hụi đọc FB, sực nhớ ra thì trễ giờ đợi tem rồi. 🙂

 56. CDST said

  Giỏi thật.
  Congrats

 57. TTH said

  Chúc mừng năm mới

  • Ha Le said

   Ơ, xóm tem có hai bác cao thủ mới này. Xin chào năm mới hai bác TTH và CDST. Xin chào cả nhà TTXVH sáng sớm mồng Hai.

 58. LTDA said

  !!

 59. LTDA said

  !

  —-
  BTV: Chúc mừng bác LTDA đã giựt được tem hôm nay.

  Thân chúc bà con trong xóm ngày Mùng Hai Tết thật vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình, bạn bè và người thân!

  • an said

   Chuc BTV +ABS luon VUI, KHOE, HANH PHUC, SUNG TUC SUOT DOI . Suc lam viec thong minh cua BTV+ABS that dang ne. Thuc an tinh than dac biet tren via he TTX nay that tuyet voi.

   —–
   BTV: Cám ơn bác.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: