BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 09-02-2013

Posted by adminbasam on 09/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

3<- GÓI BÁNH Ở ĐẢO XA (Mai Thanh Hải). – Vinh danh họa sỹ vẽ cờ Tổ quốc ở Trường Sa lớn (TT). – Sức sống Trường Sa hôm nay (ĐV). – Đi hết Trường Sa (DV). – Lính đảo Tây Nam và mùa Xuân (PLTP).

Hải quân Trung Quốc kết thúc tuần tra Biển Đông (VOA).  Không phải chỉ “tuần tra”, mà tối qua, một số báo của VN đã nói rõ là TQ vừa xâm phạm chủ quyền của ta, lại xâm phạm bằng tàu chiến, ngang ngược hơn, chúng lại tổ chức diễn tập xua đuổi tàu “nước ngoài” trên vùng biển Trường Sa của VN. Một hành động như 3 cái tát vào mặt giới chức VN, vậy mà họ đã im lặng hoàn toàn. Hiện tượng này cùng nhiều biểu hiện thúc thủ gần đây, từ im lặng cho tới bưng bít thông tin, càng rõ ràng một “kịch bản”, không loại trừ đã có thỏa thuận ngầm: TQ cứ xâm lấn, làm chủ biển đảo của VN dưới nhiều hình thức, còn (chính quyền) VN thì cứ lặng lẽ chấp nhận, buông hoàn toàn những động thái phản kháng ngoại giao và pháp lý, chỉ còn giữ chút ít hoạt động tuyên truyền yếu ớt. Rồi không biết tới khi Trung Quốc sẽ tuần tra ngư nghiệp hằng ngày ở Biển Đông vào năm 2014 (VOA), Trung Quốc sẽ “tuần tra toàn diện” Biển Đông (GDVN), thì đảng, nhà nước CSVN liệu có còn im mãi? Để hiểu thêm, mời xem bài trả lời phỏng vấn của ông Chủ tịch nước bên dưới. Hay là … nếu chán chường rồi, xin đọc bài thơ này: – Đất nước trong Mặt đường khát vọng (DT) để yên tâm có một người đang dặn thế hệ mai sau: “Mai này con ta lớn lên/ Con sẽ mang đất nước đi xa”, tránh khỏi  cái thế “địa chính trị”, không dính líu tới thằng “bạn vàng” khốn nạn kia nữa?

– Báo cáo kinh ngạc về trữ lượng dầu khí ở Biển Đông (PT).

Hoa Kỳ không có kế hoạch trở lại Vịnh Cam Ranh?  (VOA). – TQLC Mỹ sắp sang Việt Nam huấn luyện tháo gỡ mìn bẫy (VOA).

– Mỹ, Nhật, Úc tập trận đối phó với Trung Quốc (VnMedia).  – Liên quân Mỹ, Nhật, Úc tập trận “vây“ Trung Quốc (VnMedia).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Hợp tác với ASEAN rất quan trọng (VOA).  – Tầm nhìn thế giới của Lý Quang Diệu (Gốc sân). – Mỹ xiết chặt dần “gọng kìm” trên Biển Đông (Bùi Văn Bồng).

– Trung – Nhật rất dễ xảy ra va chạm máy bay như Trung – Mỹ trước đây (GDVN) – Trực thăng Trung Quốc là mối đe dọa chủ quyền biển nước láng giềng (Sống mới).  – Trực thăng cất cánh từ Hải giám, đòn mới nguy hiểm của Trung Quốc (GDVN).  – Chỉ với Su-30MK2 Trung Quốc mới có thể đối chọi được với Nhật Bản? (GDVN).

– Tokyo có bằng chứng, Thủ tướng Abe: TQ phải xin lỗi Nhật vụ ngắm bắn (GDVN). – Thủ tướng Nhật yêu cầu Trung Quốc thừa nhận và xin lỗi vụ khóa radar (DT). – Thủ tướng Nhật đòi Trung Quốc xin lỗi (VNE). – Khẩu chiến Senkaku: Nhật lại triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh phải xin lỗi (Sống mới). – Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Nhật (BBC).  – Trung Quốc bác bỏ cáo buộc dùng radar dẫn tên lửa nhắm vào tàu Nhật (RFI). – Hải quân Trung Quốc đã “đơn phương hành động”? (TTXVN). – Nhật Bản bác tuyên bố của Trung Quốc về vụ radar điều khiển vũ khí (PT).

H1Thông báo về việc không treo đèn lồng TQ (FB Nguyễn Phương Anh). Còn đây là bức ảnh một CTV chụp ở Vĩnh Long gửi tới, kèm theo lời bình: “Dạo phố Vĩnh Long mà cứ tưởng đang ở một thị trấn của Trung Quốc vì toàn đèn lồng Trung Quốc khắp phố phường”. =>

90 % THỊ TRƯỜNG HOA CHỢ BƯỞI-HÀ NỘI LÀ CỦA TRUNG QUỐC (Phạm Viết Đào).

– Minh Diện: TẾT BUỒN, NHỚ THỜI TUỔI XANH DẠI KHỜ (Bùi Văn Bồng). “Căm giận thay những kẻ nhân danh Tổ quốc, mượn lời nhân dân đẩy cha anh, đồng đội tôi vào cái chết đó, bây ngoảnh mặt quay lưng, quên ơn, quên thù, tham lam hưởng thụ trên mảnh đất nhuộm đỏ máu đào!”

– Một Công giáo, một Phật giáo: LM Nguyễn Văn Lý, Hòa thượng Thích Quảng Độ được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2013 (VOA).

– Phỏng vấn blogger Lê Anh Hùng: Đưa vào trại tâm thần, hình thức đàn áp mới đối với giới blogger Việt Nam  (RFI).  – Phỏng vấn chị Dương Thị Tân: Việt Nam : Blogger Điếu Cày bị chuyển trại và giam cách ly (RFI). – Blogger Điếu Cày bị giam tại khu K3, trại Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (Chuacuuthe). – CUỐI NĂM VÀ NHỮNG CHUYỆN VUI BUỒN (Bùi Hằng).  – Đàn áp bất đồng chính kiến, liệu Việt Nam có thể cải cách? Despite Crackdown on Dissent, Can Vietnam Reform? (Diplomat).

Nhân Quyền và Các Giá Trị Á Đông (Gốc sân).

– Phỏng vấn GS Nguyễn Tiến Dũng, Đại học Toulouse, Pháp: “Đã đến lúc Đảng cần nhượng bộ” (BBC). “Giáo sư Dũng nói về lý do vì sao ông quyết định công bố bài viết về Hiến pháp cho Việt Nam của ông, cho rằng bản dự thảo chính thức về Hiến pháp do chính quyền soạn thảo và đưa ra ‘lấy ý kiến’ có sự ‘tồi đi’ về mặt chất lượng…”. –  ‘Đã tới lúc Đảng nhân nhượng quyền lực’ (BBC). “Toàn bộ các nguyên lý cơ bản của một hiến pháp dân chủ tiến bộ phải được tôn trọng trong một hiến pháp mới, đấy mới là điều mà nhân dân Việt Nam mong muốn”.

– Lại Mạnh Cường: TRAO ĐỔI VỚI BLOGGER ĐỒNG PHỤNG VIỆT (Người Lót Gạch).

Chuyện cụ Giàng A Tráng (Đoan Trang). “Phản động viên ngồi xem tivi: Sao chả thấy nhắc gì đến bản kiến nghị của các nhân sĩ trí thức, với chuyện bỏ Điều 4 nhỉ?  Dư luận viên ngồi canh Facebook: Có thế chứ. Đảng và Nhà nước ta đã bẻ gãy âm mưu lợi dụng thời điểm sửa đổi hiến pháp để tiến hành cái gọi là “hoạt động đấu tranh pháp lý” của bọn rân chủ…”.

1<- Tử huyệt của chế độ càng bị lộ diện (DĐCN). “Ngày 4/2 đã trở thành một cột mốc nữa cho lịch sử cận đại của Việt Nam đánh dấu tiến trình dân chủ hóa không đảo ngược được của đất nước chúng ta. Khó có thể lý giải ngay trước mắt mọi khía cạnh và tầm quan trọng của hiện tượng đáng ghi nhớ này: sự dũng cảm của những người trong cuộc, sự chín muồi (hoàn cảnh bế tắc) của xã hội, có hay không sự sắp xếp và bật đèn xanh tạo điều kiện của một số nhân vật cấp tiến nào đó trong ĐCS ?” Ngày 4/2 đó là ngày Trao bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992.

Thường thức cơ bản về Hiến pháp (DLB).

– Chim mồi (Phước Béo). Chim là loài vật, không có quyền, cũng như không có khả năng lựa chọn khi được huấn luyện làm chim mồi để bẫy đồng loại. Nhưng con người thì khác với loài vật ở chỗ: chúng ta có quyền lựa chọn làm “chim mồi” hay không. Cùng lắm thì im lặng, không nói gì, không làm gì, vẫn hơn là nguyện làm “chim mồi” để đi bẫy đồng loại.

Và, để gắng khách quan về những “con chim mồi”, cùng một nhân vật mà với chúng tôi thì đã quá rõ từ lâu, xin trích 3 nội dung liên quan:

1- Cuối bài ngắn trên có đoạn: “Nhắn với Kami – Người đưa tin, xà bông không nổi bọt tại vì đồ quá bẩn. Hình như, ABS có lần muốn nhỏ to câu chuyện nhân sự RFA, mở một tí …?”

2- Phản hồi của độc giả Hai Lúa: Có lẽ ngày hôm nay, Lúa tôi có thể nhìn rõ bản chất của còm sỹ này, mục đích vào diễn đàn là gì. Hihihi, theo dõi, đọc từng lời còm, từng câu từng chữ…..Chúng ta cũng không mong nhận được một chữ ký của vị Muỗi vằn anophen này cũng như chữ ký của Kami các bác ạ. Ông bà ta có câu châm ngôn khá hay, “không ai nắm tay tới sáng”, bản chất đã lộ mặt. Nên bỏ qua những cái còm kích động và định hướng của kẻ gián điệp này các bác ạ.”

3- Thế nhưng, có lẽ nhiều trí thức trong, ngoài nước là bạn hữu hoặc có thiện cảm với chủ trang Viet-Studies sẽ phải bất ngờ khi ở đó chỉ cung cấp bản tải xuống (download) của “Kiến nghị 72” và Dự thảo Hiến pháp 2013 đi kèm, mà không cho đăng “trang trọng” như bài này: Vì sao tôi không góp ý và ký kiến nghị sửa đổi Hiến pháp? (RFA Blog Kami 5-2-13), thậm chí có thể còn “lạ” hơn khi đọc lời bình ngắn theo kiểu Lòng vả cũng như lòng sung của chủ trang cùng việc trích dẫn một đoạn “quan trọng”:  “Nhiều người sẽ rất tâm đắc với bài này. (Tác giả huỵch tẹt: “..việc đi bầu, cũng như việc góp ý hay ký kiến nghị cho bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 vô tình chúng ta tiếp tay cho họ nói dối và lừa bịp công luận quốc tế”)”.  Nhân thể, xin giới thiệu với GS Trần Hữu Dũng, chủ trang Viet-Studies, bài của Đồng Phụng Việt bữa qua, rất liên quan: Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không (Ba Sàm), để đề phòng ông không biết mà đăng lại cho nó đỡ bị nghi là thiếu khách quan.

Và bổ sung một nhận xét thứ 4 khá thú vị của độc giả Cục Đất về đặc điểm của những “con chim mồi”, đó là chúng “Sợ đông người. Cứ thấy chỗ nào đông người là nó hậm hực tìm cách phân tán ra, gây chia rẽ.”

Hiến pháp Nhật Bản hiện đại đã ra đời như thế nào? (Nguyễn Đình Đăng). – Chủ nghĩa hợp hiến (Gốc sân).

– Toàn văn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn của VTV: “Thấy lĩnh vực của đất nước còn yếu kém thì xót xa và xấu hổ lắm” (GDVN). Mời nghe trên VTV, từ phút thứ 6’45” .  Về vấn đề chủ quyền biển đảo … ông trả lời rất chung chung, chẳng khác gì ông TBT Nguyễn Phú Trọng năm kia: “tình hình Biển Đông không có gì mới”.  – Vài câu chuyện nhỏ về Chủ tịch nước (TT). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết các văn sĩ, trí thức (ND).

– Phỏng vấn cựu Ngoại trưởng Nguyễn Dy Niên: Việt Nam đừng ‘an toàn thụ động’ (VNN). “Ông đánh giá Việt Nam ở đâu trong biên độ mở của mình để định vị bản sắc trong mọi “cuộc chơi” với bên ngoài?” Khiếp … Câu hỏi nghe choang choang! Còn câu trả lời thì sao? Thật lạ là ngày càng nhiều những cách nói mơ hồ, ỡm ờ không thể hiểu nổi của các quan chức, cựu quan chức, mà có thể một phần thủ phạm là các ông bà tổng biên tập, biên tập viên, ví như “Ta hoàn toàn có thể chủ động hơn trong vấn đề nhân quyền vì nhà nước của ta là nhà nước của dân, do dân và vì dân …” Chẳng biểu “chủ động” cái gì, chủ động thế nào? Hay là vì “nhà nước của dân …” cho nên hãy “chủ động” khoe là nó thực sự vì dân, đừng có mà “áo gấm đi đêm” nữa?

– Hữu Thọ: Năm Tân Tỵ đáng nhớ (TVN).   – Phan Văn Song: ĐẦU NĂM CON RẮN, QUANH CO BÀN THẾ SỰ (VÀ QUỐC SỰ) (TNM).  – Vũ Khoan: Nhâm Thìn vụt qua (TVN).

“Ông Nguyễn Bá Thanh đã đi lên từ những thử thách” (GDVN). – Ban Nội chính Trung ương và những “sứ mệnh lịch sử” (GDVN).  – Ban Chỉ đạo TW không chống được tham nhũng thì không cơ quan nào có thể… (Sống mới). Nghĩa là nếu BCĐ Trung ương không chống được tham nhũng thì cả nước bó tay, để cho “giặc nội xâm” hoành hành, hay đảng và nhà nước sẽ thay đổi hệ thống chính trị, tam quyền phân lập, thêm tự do báo chí nữa thành tứ quyền, để chống tham nhũng?

– Giới thiệu luôn với ông tân Trưởng ban Nội chính chống tham nhũng 2 nạn nhân của “chống tham nhũng” trong vụ PMU18: Tướng Phạm Xuân Quắc – Nhà báo Nguyễn Việt Chiến: Còn lại rượu 2và thơ (TP). Giờ thì họ quây quần uống rượu với nhau và đọc thơ, không biết để quên đi hay sẽ nhắc tới một vụ án từng kinh động chính trường VN =>

– GS. Nguyễn Lân Dũng: Tôi cũng được “hối lộ”… (Soha).

– Phỏng vấn chuyên gia Bùi Kiến Thành: Bảo lãnh Vinashin ‘có lợi đôi bên’ (BBC). – Bảo lãnh Vinashin ‘là việc làm cần thiết’ (BBC).  – Câu chuyện cuối năm Rồng (VLB). – Lời chiêm tinh cho năm 2013 (VLB).

– Chuẩn bị cho những “đụng chạm” (VnEco).

– Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Hội nhập phải làm cho người ta phục mình (TP).

– Cần “nhạc trưởng” giỏi cho chính sách an sinh (DV).

Nghị trường năm 2012: Về một lời hứa “không nhầm vai” (GDVN).

Quà sếp “con em vợ chân dài” (Đào Tuấn). “Cứ nói chạy chức chạy quyền khó tìm khó biết. Nhìn ngay cổng nhà sếp mấy ngày tết thì biết liền. Hôm rồi, ở Nghệ An, UBND tỉnh phát lệnh nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức. Thậm chỉ, tỉnh còn giao Thanh tra… theo dõi. Chỉ có điều, chuyện ‘ông biết, tôi biết, trời biết, đất biết’ giờ chỉ còn trong ‘cổ học tinh hoa’. Sếp không nói, vợ sếp không khai thì giời nào, đất nào, thanh tra nào biết?!

Người không có Tết (DLB).

Đại tướng Trần Đại Quang xác định nhiệm vụ của Công an (ĐV).

VNPT Bắc Giang cần nghiêm chỉnh thực hiện hợp đồng với khách hàng (Nguyễn Tường Thụy).

– Cấp số định danh công dân, “lợi cả đôi đường“ (PLVN).

Ai là thủ phạm tăng dân số ‘đứng đường’ – Chính Bình Ruồi! (VLB).

4<- Thanh Hóa: Chi Cục kiểm lâm “thừa giấy vẽ voi” (PL&XH). Vẽ tiền đấy!

– Phạm Trần: Phim Mậu Thân 1968: Một canh bạc bịp (Chuacuuthe). – Những tội ác tày trời của “bạo chúa miền Trung” Ngô Đình Cẩn (ANTG). Cứ cái lối viết này, thì người ta cũng lại có những bài kiểu như “Những tội ác tày trời của ‘bạo chúa miền …  Bắc …”, X, Y, Z nào đó. Thử hỏi đến bao giờ và ai tin vào những “hòa giải hòa hợp dân tộc”?

– NHÌN LẠI QUÊ HƯƠNG 38 NĂM SAU NGÀY “THẮNG CUỘC” (Quỳnh Trâm). – Về sử gia Dương Trung Quốc: Đôi lời với ông Giả Sư (DLB). – Tang ca Mẹ Việt Nam.

– Trần Văn Thọ: Phong trào Đông Du Xưa và Nay (TVN).

LỰA CHỌN CHO TIẾN TRÌNH DÂN CHỦ HÓA Ở MIANMAR (Bùi Văn Bồng).

Thêm một người Tây Tạng bị kết án tù với tội danh « xúi giục tự thiêu » (RFI). “… một người Tây Tạng tên Phagpa đã bị tòa án Thanh Hải kết tội « cố sát » và bản án 13 năm tù trong phiên xử hôm nay 08/02/2013”. – TQ đẩy mạnh chiến dịch đàn áp các vụ tự thiêu của người Tây Tạng (VOA).

Sức mạnh mềm ‘còn yếu’ (BBC). – NỔ HƠN BOM: GIẤC MƠ TRUNG QUỐC CẦN CHO CẢ THẾ GIỚI ! (TSYG). – Trung Quốc phải cải cách chính trị để đem lại công bằng xã hội (RFI).

Trung Quốc: Xây “chiến hào” bao quanh nhà dân để… giải phóng mặt bằng (Sống mới).

Một lãnh đạo đối lập Cuba bị cấm xuất cảnh (RFI).

Hoa Kỳ: không loại trừ một cuộc tấn công phủ đầu vào Bắc Triều Tiên (Newsland/ Kichbu). – Hàn Quốc sẽ “đáp trả ngay tức thì“ nếu bị tấn công (VnMedia). – Bên trong quốc gia bí ẩn nhất thế giới (VTC). – Hàn Quốc trừng phạt Triều Tiên bất chấp cảnh báo (VOV). – Bán đảo Triều Tiên: trước ngưỡng cửa chiến tranh (GDVN).

– Nga: Đại tá tình báo bị tù vì mưu lật đổ chính quyền (TTXVN).

Mười điều ngộ nhận về chủ nghĩa Mác (1): Chủ nghĩa Mác-xít đã chết? (Anh Vũ).

12h15′ – Tết nhất mà phải nói chuyện bực mình, nhưng không thể không nói vì mấy cái đầu heo ở VTV: Đầu chương trình Thời sự 12h trưa, vừa mở mồm ra về chuyện đoàn tụ các gia đình ngày Tết …, vậy mà liền đó là nhắc ngay tới Mậu thân 1968, tiếp tục cứa vào nỗi đau bao nhiêu gia đình suốt 45 năm qua. Muốn ăn mày dĩ vãng, sao không để trong một chương trình khác, vào cuối ngày, mà lại đặt ngay vào mâm cơm chiều 30 nhà người ta, hả Trần Bình Minh? 

13h45′:

Những lão ngư được ‘thần chết’ trả về (TP/VNN).

Tết Trường Sa đang rất rộn ràng (TT). – Xuân về nhớ người lính biển (Hải quan). – Tác giả Lá cờ Tổ quốc ở Trường Sa nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng (TTVH).

Những người “nặng lòng” với biển, đảo quê hương (Phần 1) (Infonet).

Trung Quốc tuyên bố sẽ tuần tra hằng ngày ở biển Đông (TN).

Nhật sẽ công bố bằng chứng Trung Quốc gây hấn? (TT). – Suy thoái kinh tế không giúp chấm dứt căng thẳng Trung-Nhật (Infonet).

Trung Quốc tái cân bằng chính sách kinh tế: Tốt cho các nước láng giềng (TCPT).

Khẳng định vị thế Việt Nam (SGGP).

Blogger Lê Anh Hùng nói về vụ bị bắt vào trại tâm thần (VOA).

Khuyến cáo không treo đèn lồng TQ  (BBC). – TÂN MÃO MẤT NỎ THẦN, QUÝ TỴ 208 TRƯỚC C. N THỤC AN DƯƠNG VƯƠNG ĐỂ MẤT NƯỚC, DẪN ĐẾN 1000 NĂM BẮC THUỘC… (Phạm Viết Đào).

Cảm xúc (Trần Kinh Nghị). “Chỉ  mỗi chuyện mừng trước mừng sau mà không nhường nhau được, thế thì lấy đâu ra dũng khí, dũng cảm để tiếp tục chèo lái con thuyền ?”. – CỨ PHẢI MỪNG MÙA XUÂN… (Mai Thanh Hải).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Trong khó khăn, cần phải nỗ lực và giữ vững niềm tin (SGGP). – Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh: Dựa vào dân, cùng chủ động, sáng tạo chăm lo nhân dân (SGGP).

– Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: Có một sức mạnh mang tên trí tuệ Việt Nam (SGGP).

Tô son cho lợn (ĐCV). “Chúng bày Hiến Pháp tô son lại/ Lừa tiếp dân ta bán nước nhà”.

Liệu Việt Nam có thể cải cách? (Diplomat/ TCPT).  – Cải cách, đổi mới thể chế để tạo động lực phát triển (SGGP). – Hồn của phát triển (SGTT). – Phạm Ngọc Cương: Lùi… (Trương Duy Nhất).

Chợ tết Quê choa   –   Chiếu rượu Quê choa ngày 30 tết (Quê Choa).

Hé lộ nguyên nhân cái chết của cháu trai Mao Trạch Đông (PN Today). – TQ: Phạt sinh con thứ 3, bé 13 tháng tuổi chết thảm (TTXVN).

Trung Quốc – Triều Tiên sắp trở thành ‘kẻ thù’? (TP).

20h30′:

– Tôi đã khóc trong lễ chào cờ ở Trường Sa (NLĐ).  – Tiếng chuông chùa ngân vang đêm giao thừa ở Trường Sa (LĐ).  – Gửi lòng ta tới Trường Sa (ĐV). – An Bang cực Nam Tổ quốc trên biển Đông (SGGP). – Video: Không khí đón Tết ở làng Trường Sa giữa đất liền (VTC).  – Lính biển đón Tết (QĐND). – Phố biển Trường Sa (NLĐ).  – Mong biển lặng và ngư trường bình yên (LĐ). – Nắng xuân về trên đảo Cồn Cỏ (PNTP).  – Tài liệu biển đảo hút khách tại đường sách Quý Tỵ (PNTP).

– Những người đi về phía biển (VOV).  – Hơn 900 ngư dân ở tỉnh Phú Yên sẽ ăn Tết trên biển (TTXVN).

– Trung Quốc sẽ ’tuần tra toàn diện’ Biển Đông (PN Today).  – Trung Quốc nhăm nhe đưa trực thăng tuần biển (VnMedia).

– Philippines: Trung Quốc không phải là láng giềng tốt! (GDVN).

– Nhật dọa tiết lộ bằng chứng vụ Trung Quốc khóa radar (VNE).  – Nhật tính công bố bằng chứng vụ tàu TQ chĩa radar (TTXVN).  – Nhật muốn lập đường dây nóng về tranh chấp biển đảo với Bắc Kinh (DT).  – Thủ tướng Nhật yêu cầu một lời xin lỗi từ Trung Quốc (GDTĐ).

– Người thân ông Đoàn Văn Vươn đón Tết trong ngôi nhà mới (VNE).

– Những phát ngôn gây chú ý trong năm (NLĐ).

– Cần Ban chỉ đạo liên ngành khi thi hành những vụ án lớn (PLVN).

– Tít mù quanh lại vòng quanh… (TTVH).

– 29 tết, loa phường hành dân bằng nhạc Nobody “bốc lửa” (VietQ).

– Tổng thống Obama chúc an bình, Tổng thư ký Ban Ki Moon chúc hòa thuận (TT).

KINH TẾ

‘Điềm lành của năm Tỵ’ (BBC).

Vinacomin phải thoái vốn khỏi SHB, SHS và Bóng đá Việt Nam (NDH Money).

– Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Năm 2013 bộn bề nhiệm vụ tài chính ngân sách (GDVN).

NSNN hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay mua thóc, gạo tạm trữ (CP/ Vietstock).

VCBS dự báo CPI tháng 2 tăng khoảng 1,7% (NDH Money).

– Phá sản: Họa và phúc (VEF).

– “Đánh thức” nền kinh tế bằng TTCK, tại sao không? (ĐTCK). – Chứng khoán, bất động sản vẫn khó đi vay (VnEco).

– Việt Nam đang nhập khẩu nhiều nhất từ đâu? (VnEco).5

– Hạt lúa, con cá và người nông dân (TP). – Làm gì để FDI “đổ“ vào nông nghiệp? (PLVN). =>

– Đưa tết đi năm châu, quên mang tết về nhà (PT).

Gia hạn 6 tháng thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT (TN).

Choáng váng kiểu nói thách ngày tết (VnMedia).

Bộ Tài chính: Không tăng giá xăng dầu! (VTC).

Mỹ tiếp tục cuộc điều tra chống tôm Việt Nam phá giá (VOA).

– Khổ vì rút tiền từ máy ATM trước Tết (BBC).

Sau S&P, Moody’s bị ‘chỉ điểm’ gian dối (Sống mới).

Châu Âu chuẩn bị thông qua một ngân sách khắc khổ (RFI).

13h45′:

Kỳ vọng gì trong kinh doanh năm mới? (SGGP). – Kinh tế Việt Nam năm 2013: Con tàu đang dần thẳng hướng (Công lý). – Phác họa bức tranh kinh tế năm Quý Tỵ (SGGP).

Những vấn đề ‘nóng’ nhất trên thị trường tài chính – ngân hàng năm 2012 (PT).

Kiều hối năm 2012 đạt 10 tỷ USD (VOV).

Sau 25 năm thu hút FDI: Phải quý hồ tinh…! (VOV).

Thủ tướng yêu cầu Vinacomin rút toàn bộ vốn khỏi SHB (DT).

Năm nay giới đầu tư địa ốc chỉ nên… đọc sách (LĐ). – Bất động sản năm 2013: Cơ hội lớn cho người mua nhà (CafeF).

Củng cố nội lực để vượt thoát khủng hoảng (SGGP).

Cà phê Trung Nguyên quyết cạnh tranh với Starbucks trên đất Mỹ (VOA).  – Starbucks lạc lõng giữa “gu” uống cà phê của người Sài Gòn (GDVN).

Doanh nhân Việt mạn đàm chuyện ‘khôn’ – ‘dại’ năm 2012 (CafeF).

Ngàn năm “bòn” vàng Bồng Miêu (LĐ).

Thương hiệu Việt – cần phải có một “câu chuyện” mới (TTXVN).

ĐBSCL mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ lúa đông xuân (TN).

Thị trường giờ chót: Hàng tươi sống bán chạy (NLĐ).

Châu Á – Điểm sáng kinh tế toàn cầu năm 2012 (PL&XH). – Kinh tế thế giới vẫn còn bất định (SGGP).

EU thỏa thuận ngân sách 1.300 tỉ đôla (VOA). – EU lần đầu tiên cắt giảm ngân sách (TT).

20h30′:

– Kinh tế 2013 sẽ không nhiều đột biến (VnMedia).

– Tâm thế doanh nghiệp Việt 2013 (DĐDN).

– Phá giá VND: “Trái chiều quan điểm cũng là điều hay” (VnEco).

– Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu VINATEX (CP).

– Trừ “ung nhọt” để cho thương mại điện tử cất cánh (TTXVN).

– Bộ Tài chính lệnh không tăng giá xăng dịp Tết (VnMedia).

– Thịt bò, tôm giá ‘trên trời’ ngày cuối năm.   – ‘Vơ vét’ hàng siêu thị ngày cuối năm (VNE).  – Siêu thị FiviMart “trở mặt chặt chém” dân dịp Tết (VietQ). – Chợ Tết và những mức giá ‘cắt cổ’ đến giật mình (VTC).  – Chợ hoa 29 tết: Đại hạ giá, bán tống bán tháo (VTC).

– Đầu năm, nhiều dự án rục rịch xây dựng (VnMedia).

– Chứng khoán: Sóng cuối năm đem về một “Tết ấm” (TTXVN).  – “Đầu tư vào chứng khoán sẽ là chiến lược thắng lợi” (VnEco).

– Nielson: Niềm tin người tiêu dùng tiếp tục suy giảm (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Lời chào năm NHÂM THÌN & Chúc xuân QUÝ TỴ    –   CUNG ĐÀN MÙA XUÂN   –   MỪNG – LO NGÀY TẾT (Bùi Văn Bồng). – Chùm thơ xuân (Nguyễn Tường Thụy). – Ngày vui trước thềm năm mới (Nguyễn Tường Thụy).

Cách tạ mộ, rước gia tiên về đón năm mới (Soha).

Ông Táo chầu Trời (Chuacuuthe).

Nghi thức lễ tất niên cuối năm (Soha).- Mâm cơm tất niên nao lòng người dân Việt (Soha).

Cành mai, chậu quất, cây nêu đón Tết (RFA).

TẾT NHÌN THÍCH QUÁ KHÔNG GIÁM ĂN (Nguyễn Trọng Tạo).

Việt Nam: hoa đào, truyền thống và súp rắn (NTDTV/ Kichbu).

Tết không nên làm điều ác (VnMedia). Ngày thường thì nên à?

Ngày xuân bàn câu đối Tết (RFI).

Bữa cơm tất niên đặc biệt ở nhà nhạc sĩ Văn Cao (Tin mới). – KHÁT VỌNG XUÂN DIỆU (Nguyễn Duy Xuân).

TỄU BLOG GIỚI THIỆU SỐ TẾT QUÝ TỴ 2013 (Tễu).

Xuân nhớ quê (Phi Vũ). – THANH THANH: NHỚ MẸ (Sơn Trung).

Bí ẩn cuốn sổ (Truyện ngắn Tết) (Phạm Ngọc Tiến).

Châu Á ngày giáp Tết (BBC).

– Vua đầu bếp Martin Yan: Món Việt đơn giản mà tinh tế (TP).6

<- Khán giả Việt Nam đang “ngộ độc” truyền hình thực tế (DV).

Người cực kỳ nổi tiếng cầm tinh con rắn, họ là ai? (VTC).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 35) (Nhật Tuấn).

Cổng làng – một nét duyên dáng giữa lòng thủ đô (Sống mới). – Ngày xưa, Sài Gòn có phố máy tính… (SGTT).

Xuân về lên Suối Giàng thưởng thức chè San tuyết (Soha). – Người H’re đón Tết cổ truyền (DT).

– Nguyên Ngọc: Tháng Ba con ong đi lấy mật (TVN).

‘Câu chuyện bắt đầu từ trái tim’ (TVN).

Cô giáo săn ‘cổ vật’ lập bảo tàng đồng nát (Infonet).

Một bức tranh của Viện bảo tàng Louvre bị phá hoại (VOA).

Chợ đồ cũ – nét văn hóa đặc sắc của xứ sở sương mù! (Sống mới).

Liên hoan Berlin bắt đầu với bộ phim về một linh mục đồng tính (RFI).

13h45′:

TẤT NIÊN RỒNG LỘN 2012 (Hồ Hải).  – Tết nay và xưa trong tâm thức người Hà Nội (VOV). – Phố ông đồ: chia lô, bán chữ (TTVH).   – NGUYỄN HUY HOÀNG: TẾT XA QUÊ (Nguyễn Trọng Tạo). – Nhớ lắm, ngày Tết quê nhà… (VOV).   – Diễn viên Kiều Chinh với Tết cổ truyền nơi xứ người (RFA).  – Đờn ca tài tử từ đồng ruộng ra thế giới (SGGP).

Ngày cuối năm trò chuyện cùng các… Táo (TN). – “Táo giao thông” Chí Trung: “Xe công cũng nên nộp phí!” (NLĐ).

TÙY BÚT NHỮNG TRĂN TRỞ MÙA XUÂN (Nguyễn Trọng Tạo).

Phim Tết 2013: Mua vui một chút (TTVH).

Chiêm ngưỡng bảo kiếm Nguyễn triều (ĐV).

Hình tượng mãng xà trên Cửu Đỉnh (SGGP).

Huyền thoại kho báu hoàng cung (TN/TTVH).

Một thuở Đông Hồ (VOV).

Bến đợi bên dòng Thạch Hãn (SGTT).

Khách quốc tế nườm nượp đổ về Hội An (TN).

– Võ Công Liêm: CA DAO VÀ THI CA – TRIẾT LÝ CUỘC ĐỜI (Nguyễn Trọng Tạo).

“GẶP LÝ BẠCH” – KHÁC CHI LÀM TÌNH? (Nguyễn Trọng Tạo).

Người vợ của Bùi Giáng (TN).

Sixto kẻ tự do thật sự (SGTT).

Nhà vô địch tuyệt đối (TN).

20h30′:

– Tết đã khác xưa! (TBKTSG).  – Trả nợ cuối năm (NLĐ).  – Mâm cỗ tất niên – sản phẩm văn hóa Việt đặc sắc (VOV).   – Ẩm thực Việt Nam đâu chỉ có phở và chả giò!(TBKTSG).

– Dự cảm xuân của văn nghệ sĩ “bám trụ” miền Trung (DV).

– Những điều kỳ thú ở di tích Hoàng thành Yên Bái (TTXVN).

– Văn hóa nghệ thuật 2012- một năm nhìn lại (TQ).

– Nhạc sĩ Dương Thụ: Sự xuất hiện của Phạm Duy là một tất nhiên (TTVH).

– Tản mạn Cũ & Mới (SGTT).

– Những bức ảnh thú vị về Hà Nội xưa và nay (VNN).

– “Văn hoá Huế không xấu dù có thể bị “đầu độc” (PLVN).

– Bức tranh sân khấu: Nhiều màu nhưng không sắc nét (TTXVN).

– Năm thành công của âm nhạc Việt (SKĐS).

– ‘Thư pháp Việt’ hay bôi nhọ chữ Việt? (PT).

– Dũng khùng làm phim nhạt và vô duyên như làm giám khảo! (ĐV).

– Điểm sáng của thể thao Việt Nam (SKĐS).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Chất lượng đại học chưa theo kịp quy mô (Tin tức). – Không lập thêm trường ĐH Nông nghiệp ĐBSCL (GDVN). – Ông Phùng Xuân Nhạ làm Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (GDVN).

– Học nhiều để biết ít – Học ít để biết nhiều (TT/GDVN).

– Gặp lại thủ khoa đại học tiêu biểu nhất 2012 (VNN).

– Những người Việt không trầm lặng (VNN).

– Giảm dạy thêm, học thêm, tăng chất lượng (TP). – Hà Nội tính mức trần tiền dạy thêm (GDVN). – Nhà giáo ăn tết (TN/GDVN). – Nỗi buồn mang tên “thưởng Tết giáo viên” 7(Soha). =>

Thương binh người Thái nuôi 4 con học đại học (DT).

‘Chợ sách lậu 10 phút’ ngay giữa giảng đường đại học (PetroTimes).

Trường đại học danh tiếng bị kiện vì chọn… sinh viên giàu (CAND).

Ăn tết… Công Gô (TN).

13h45′:

Chấn hưng nền giáo dục (SGGP).

Tết đến, chúng em chỉ mơ được một bữa no (DT).

Cận Tết, gặp lại gia đình ‘đổi đời’ vì con đỗ thủ khoa (Infonet).

Cứ chuyển động, tiến về phía trước (TT).

–  Khoa học gia Mỹ tìm thấy sinh vật dưới băng đá Nam cực (VOA).

–  NASA: Một hành tinh nhỏ bay gần Trái Đất (VOA).

20h30′:

– Sẽ thay đổi quy định về thanh tra cơ sở giáo dục (GDTĐ).

– Người đa tài (NLĐ).

– Vì sao mang tên Việt (TN).

– “Em là nhà xã hội học” (NLĐ).

– Hạnh phúc của thầy giáo mù 15 năm miệt mài ‘gieo chữ’ (NĐT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Kiên trì mục tiêu giảm tải (Giadinh.net).

Tấp nập về quê ăn Tết (GD&TĐ).  – Chiếc vé tàu ngày Tết (RFA). – “Tết nhà tôi còn ở bãi rác kia kìa…” (DĐCN). – Dân Hà Nội đổ xô mua rượu ngoại ‘khẳng định đẳng cấp’ (VTC).

Chen chân ngắm đường hoa Nguyễn Huệ (Infonet).  – Người Hà Nội hối hả sắm tết (TN).

Chợ Tết: thịt mỡ – dưa hành – bánh chưng xanh (DT).  – Xếp hàng từ tờ mờ sáng mua thịt heo bình ổn giá (Soha). – Xếp hàng mua bánh chưng như thời bao cấp (Soha).

Ngày Tết, lưu ý các món ăn kị nhau nguy hiểm (VTC).

Quốc lộ dài nhất Tây Nguyên “đau khổ” oằn mình cận tết (Soha).

8<- Người Việt ở Tây ăn Tết Ta (RFA).

– Nghệ An: Tết bình lặng ở nơi “tận cùng đau khổ” (DT).

– Thủ đô lung linh đèn hoa đón Tết Nguyên đán (PT).

– Tết về trên miền biên ải (DV).

– Lên mạng “săn tiền độc” làm quà lì xì đầu năm mới (PLTP).

– Như cố hương của chính mình (TT).

Dị nhân xứ Quảng 80 năm không… mặc áo (Tin mới).

Những “hồn ma” tại khu vực nghĩa trang (ANTĐ).

Tạm giữ 13 đối tượng mua bán phụ nữ sang Trung Quốc (TN).

– Triệu tập giám đốc công ty bị Xuân Bắc tố vi phạm bản quyền (Sống mới). – Hai cái chết gây bàng hoàng ở Hải Phòng ngày cận Tết (Infonet).

Chuyên gia động vật ‘sốc’ vì bài chê VN (BBC).

Trung Quốc: bạn trai “thuê” để giúp các cô gái trong ngày lễ tết (Newsland/ Kichbu). – Trung Quốc: Tai nạn giao thông liên hoàn, gần 90 người thương vong (Sống mới).

Phá đường dây bán trẻ sang Singapore (BBC).

Vùng đông bắc nước Mỹ chuẩn bị đối phó với bão lớn (VOA).

13h45′:

Nghề tạc “bụng phệ” phục vụ đại gia (Infonet).

Cận Tết, người và xe vẫn tấp nập qua cửa khẩu Lao Bảo (TN).

Xóa đói giảm nghèo: Thành tựu & thách thức (SGGP).

Đón Tết với làng trẻ SOS (DT). – “Tết này con ở lại đây với các bạn” (TT). – Tủi lòng những người đón Tết trong bệnh viện (VOV). – Những đứa trẻ đón cái Tết buồn trong Viện Huyết học (Sống mới).

Làng Ho – Mơ ước đã thành (SGGP).

Thăm lại cháu bé được cứu thoát khỏi hủ tục “chôn con theo mẹ” (DT).

Chọi gà và “biến tướng” xấu (Infonet).

Phận đào… (PT).

Tâm tình của con người đã vời vợi đi xa… (SGGP).

Đứng, nằm ngồi ở đâu cũng được miễn là được về quê ăn Tết (Sống mới).

Giáo sư Standford xúc phạm Việt Nam (GDVN).

Bão tuyết lớn ở đông bắc Hoa Kỳ (BBC).

Phà chở 100 người bị chìm tại Bangladesh (DV).

20h30′:

– Xóm “sống chung với tử thần” ngóng chờ năm mới (TTXVN).  – Cuối năm, rưng rưng bên giường bệnh (NLĐ).  – Người Việt từ nước ngoài đổ về quê ăn Tết (VNE).

– Bị ‘chém’ 30.000 đồng gửi xe máy xem đường hoa Sài Gòn (VNE).  – Đi chơi tết ở TPHCM nên gửi xe ở các điểm do TNXP giữ (TBKTSG). – 2 triệu đồng một chỗ xem pháo hoa đêm Giao thừa (VNE).  – “Săn” quà quê… biếu sếp (KT).  – Chợ quê trong những giờ phút cuối cùng của năm cũ (Infonet).

– “Tôi chỉ mong trời yên, đất lành để ổn định sống” (LĐ).

– Bị văng ra ngoài xe, một hành khách tử vong (TN).  – Ba vụ, ba người không kịp đón tết vì cơn bốc đồng (TT).

– Cháy gần kho xăng, nhiều người hoảng loạn (TN).  – Bà hỏa “viếng” vựa phế liệu ngày cuối năm (NLĐ).   – Hoảng loạn vì cháy lớn ở “đồng cỏ” KTX Đại học GTVT (KT).

– Ông lão biến đê, đường làng thành “vườn“ hoa đón Tết (PLVN).

– Dân Mỹ chuẩn bị đối phó với siêu bão tuyết (TN).  – Mỹ: Bão tuyết hoành hành các bang đông bắc, hàng ngàn gia đình mất điện (PNTP).

– Tai nạn xe buýt thảm khốc tại Zambia, 51 người chết (TN).

QUỐC TẾ

Pháp chi 17 triệu đô la để chuộc 4 con tin tại Mali (RFI). – Binh sĩ Mali đụng độ với các binh sĩ nhảy dù nổi loạn tại Bamako (VOA).

Dân Tunisia đưa tang lãnh đạo đối lập bị ám sát (VOA).  – Tunisia : Tổng đình công phản đối vụ giết hại một lãnh đạo đối lập (RFI).

Giới chức Mỹ bênh vực việc sử dụng máy bay không người lái (VOA).  – Quân đội Mỹ bác bỏ tin các vụ tấn công gây tử vong cho trẻ em Afghanistan (VOA). – Mỹ nên đóng vai trò gì trong cuộc hòa đàm Afghanistan? (VOA).

Quân Syria chặn đứng cuộc tấn công của phe nổi dậy vào thủ đô (VnMedia). – Thổ Nhĩ Kì dành 600 triệu USD giúp người tị nạn Syria (VOV). – Hà Lan lo các công dân bạo lực tham chiến tại Syria (TTXVN). – Phe nổi dậy Syria thất bại cửa ngỏ Thủ đô (VnMedia).9

Hàng chục người chết trong một loạt các vụ nổ bom ở Iraq (VOA). =>

Sự trấn áp của cảnh sát Indonesia có thể làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan (VOA).

Bạo lực đe dọa bầu cử ở Kenya (VOA). – Các tay súng Nigeria giết 19 nhân viên y tế (VOA).

Ấn Độ bán đất đai cho tăng trưởng (RFI).

– Nhật đề nghị Trung Quốc đàm phán về “mây độc” (TTXVN/PLTP).

Lật phà ở Bangladesh, hàng chục người mất tích (VOA).

Tin tặc trộm thư và ảnh ông Bush cha (BBC).

– Thách thức lớn trong năm 2013 (Hải quan). – Nghẹt thở những cuộc đấu súng dữ dội trên biển (VnMedia).

13h45′:

Mỹ xem xét những bước đi nhằm ngăn chặn bạo lực ở Syria (VOV).

Phiến quân Mali sắm vũ khí bằng tiền của Pháp? (TN).  –  Cựu Đại Sứ Mỹ: Pháp gián tiếp tài trợ cho nhóm Hồi Giáo ở Mali (VOA).

Đụng độ trên khắp Ai Cập, hơn 30 người bị thương (TTXVN).

Đông Á chưa yên; Trung đông hy vọng (RFA).

Tổng thống Iran bị tấn công, nguyền rủa “chết đi” (KT).  – Quốc tế sẵn sàng đáp ứng nếu Iran nghiêm chỉnh thảo luận hạt nhân (VOA).

Tổng thống Obama sẽ đọc Diễn văn về Tình trạng Liên bang vào thứ Ba (VOA).

Bà Clinton là khuôn mặt chính trị quốc gia được hâm mộ nhất (VOA).

NATO bác bỏ báo cáo thương vong đối với trẻ em Afghanistan (VOV).

Bạo lực trong lễ tang của lãnh đạo đối lập ở Tunisia (VOV).

Sao đổi ngôi và những nước cờ chính trị 2012 (SGGP).

Nữ sinh Pakistan bị Taliban bắn được xuất viện (VOA).

20h30′:

– Tổng thư ký LHQ kêu gọi chính quyền Syria đối thoại (TTXVN).  – Chính phủ Syria sẵn sàng đối thoại với phe đối lập “vô điều kiện” (TN).  – Syria đứng trước cơ hội mới để giải quyết khủng hoảng (VOV).

– Binh sỹ Pháp tiến sâu hơn vào miền bắc Mali (VOV).

– Ông John Kerry hối thúc Iran nghiêm túc đàm phán (TTXVN).

– Thế giới – điểm nhấn năm 2013 (DV).  – 2012 – Năm của những cuộc chuyển giao quyền lực (TQ).

– Ấn Độ hành quyết kẻ tham gia vụ tấn công tòa nhà Quốc hội (VOV).

– Síp nâng cấp quan hệ ngoại giao đầy đủ với Palestine (TTXVN).

– Bản tuyên bố Liên bang Xô Viết tan rã biến mất khỏi kho lưu trữ (GDVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 08/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 08/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 22/01/2013; + Tài chính kinh doanh tối – 07/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 08/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 08/02/2013; + Thể thao 24/7 – 08/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 08/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 08/02/2013; + Thời sự 12h – 08/02/2013; + Thời sự 19h – 08/02/2013.

* RFA: + Sáng 08-02-2013

Tối 08-02-2013

* RFI: 08-02-2013

154 phản hồi to “Tin thứ Bảy, 09-02-2013”

 1. gc said

  Năm mới, chúc Anh Ba, Ban BT cùng toàn thể Hãng thông tấn ta dồi dào sức khỏe và mang đến cho bạn đọc thật nhiều tin vui mới !
  Bây giờ thì đang nán chờ tin vui mới của các anh trong bản tin phát hành lúc 2 giờ sáng Mồng Một, đồng thời xin xông đất nhà anh luôn ! Hy vọng tuổi NGỌ xông nhà, năm nay hãng ta sẽ PHÁT, TẤN TÀI, TẤN LỘC, TẤN … NIỀM VUI !

  —-
  BTV: Cám ơn bác.

 2. Chúc Anhbasam, ban biên tập, cộng tác viên, cùng toàn thể các bạn độc giả gần xa năm mới an khang – thịnh vượng, gặp nhiều may mắn, hiện thực được niềm tin và ước mơ

 3. Chúc Anh Ba Sam và BTV nhiều sức khoẻ!

 4. LTDA said

  Chúc bà con xóm tem & độc giả cùng BTV và ABS năm mới vui khỏe để du lịch Hoàng sa!

  —-
  BTV: Cám ơn bác.

  • Lan truyền trên mạng ,bạn bè hỏi nhau SANG NĂM TỚI HOÀNG SA du lịch.Tìm thông tin trên Google hỏi xem Hoàng sa ở đâu ,có gì thú vị hay chỉ là “bãi hoang chim ỉa”? Facebook hổ trợ add địa điểm với chức năng Map của Bing thì Hoàng sa là một địa điểm ,một doanh nghiệp tại…quận Hai Bà Trưng Hà nội ,cố gắng một chút Hoàng sa là con đường ở bán đảo Sơn trà Đà nẵng ,rê chút nữa xuống phía nam là con đường dọc kênh Nhiêu Lộc Sài gòn .Thất vọng, dùng Map của Google rê ra được ngoài biển xanh thẫm nhưng toàn chữ South China sea và duy nhất một chử Paracel Islands không biết của ai? Hoàng sa đâu? Làm sao để du lịch …

 5. gia tao said

  năm mới KÍNH CHÚC minh chủ một năm gặt hái nhiều thành công.AN KHANG THỊNH VƯỢNG

 6. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Năm mới chúc anh Ba, các bác Biên tập viên cùng toàn thể bà con một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc,thành công!

 7. Hà Huy said

  Năm mới kính chúc sức khỏe Anh basam và BTV của tờ báo gặt hái nhiều thắng lợi trên cánh đồng dân chủ non trẻ . Hy vọng năm Quý tỵ Luồng gió Dân chủ sẽ đến trên quê hương nước Việt của chúng ta . Hy vọng CN CS sẽ bị loại bỏ trên toàn thế giới . Cảm ơn các anh đã có không gian mở để những cây bút có tư tưởng tiến bộ ( không thích chế độ CS) được nói tiếng nói của mình , góp phần dân chủ hóa đất nước thoát khỏi hiểm họa CS như những anh em Miền Nam năm xưa hằng mong muốn .

  —-
  BTV: Cám ơn bác.

 8. T.T. said

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI TRANG https://anhbasam.wordpress.com THÂN YÊU CỦA RẤT NHIỀU NHÀ!
  ĐỀ NGHỊ BA SÀM TRỐN Ở ĐÂU LÊN TIẾNG CHÚC BÀ CON ĐI NHÁ. HỀ HỀ.

 9. Phạm Lê Vương Các said

  Chúc mừng năm mới!
  Chúc Thông tấn xã Vỉa hè Basam năm mới phát triển và vững mạnh.

 10. tantruonghung said

  Nhân dịp năm mới Quý Tỵ chúc ABS, BTV và TTXVH mạnh khỏe, tiếp tục dẻo dai, ngày càng phát triển.

  Năm mới mong thay chữ “vỉa hè” cho hợp với mục đích và nội dung của TTX.

  ——-
  BTV: Cám ơn bác.

 11. Khách said

  Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh: Dựa vào dân, cùng chủ động, sáng tạo chăm lo nhân dân
  http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/sggp.org.vn/Dong-chi-Le-Thanh-Hai-Uy-vien-Bo-Chinh-tri-Bi-thu-Thanh-uy-thanh-pho-Ho-Chi-Minh-Dua-vao-dan-cung-chu-dong-sang-tao-cham-lo-nhan-dan/10365401.epi
  “Dựa vào dân”, ông Hải “h.” nói.
  Thế từ xưa tới giờ các cha không dựa vào dân hay sao?
  Nước làm thuyền nổi thì cũng có thể làm thuyền chìm.
  Nhớ nhen ông Hải “h.”!!!

 12. chien sy said

  Chúc mừng năm mới, anh BS, BTV, CTV và bạn đoc…một năm tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và chia sẻ thương yêu trên quê hương yêu dấu.

  ——-
  BTV: Cám ơn bác.

 13. Trần Quốc said

  HAPPY LUNAR NEW YEAR TO EVERYONE.
  Đặc biệt chúc mừng và cảm ơn ABS và BTV.
  Giờ giao thừa này nghĩ và thương cháu Nguyễn Phương Uyên nhiều.

  ——-
  BTV: Cám ơn bác.

  • Ha Le said

   Nhớ cháu Phương Uyên, và nhớ đến mọi người “dân oan” đau khổ trong cả nhà tù lớn lẫn nhà tù nhỏ ở quê hương.

   Cám ơn trang ABS, toàn Ban Biên Tập cũng như thất cả các còm sĩ bốn phương đã đóng góp rất nhiều trong sự nghiệp phá vòng nô lệ cho dân ta suốt năm qua.

   —-
   BTV: Cám ơn bác Ha Le. Cùng chung tay ta “phá vòng nô lệ”!

 14. Thành said

  Chúc mừng năm mới Quý Tỵ!
  Chúc trang TTXVH sức khỏe – minh mẫn trong 365 ngày để đưa đò cho bà con và toại nguyện PHÁ VÒNG NÔ LỆ!

 15. Nguyễn Hữu Quý said

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
  Năm mới thắng lợi mới, cùng chung tay phá vòng nô lệ.

 16. Davis Hưng said

  Đây là thời khắc giao thừa tại Việt Nam. Chúc mừng người dân Việt Nam, AnhBaSam, BTV & các bạn một năm Quý Tỵ full of happiness !

  ——-
  BTV: Cám ơn bác.

 17. montaukmosquito said

  • montaukmosquito said

   Muốn tìm pháo ngày xưa nhưng toàn của bác Dương Giả Sư, hóa ra nước XHCN anh em không cấm pháo . Thôi thì post pháo bông của tây cho mọi người nhân Giao Thừa Rồng lột thành Rắn

 18. Gloomy 1721979 said

  Sắp bước sang năm Quý Tỵ kính chúc Anh BS cùng BTV sức khoẻ dồi dào , gia đình An khang – Hạnh phúc ! Chúc mọi người vững tâm , kiên định trên con đường đã chọn : Phá vòng nô lệ – Chung tay phấn đấu cho một nước Việt nam Tự do – Dân chủ .

  —-
  BTV: Cám ơn bác.

 19. Mịa said

  – Đêm giao thừa thấy Rắn vào nhà, bác ba Dê giật mình chân quỵ Tí.
  – Sáng Mồng một Tỵ đến Thìn đi, Thím ba Mùi : anh ngã có đảng nâng

 20. Duy Châu said

  Chuẩn bị đón giao thừa !
  Chúc anh Ba Sàm, BTV và các Còm sĩ một năm mới tràn trề sinh lực để “phá vòng nô lệ”

  —-
  BTV: Cám ơn bác.

 21. GP said

  Bắt chước đảng ta một thời chúc tết ABS đây
  NĂM MỚI THẮNG LỢI MỚI

  P/s: Mình đêck hiểu “thắng lợi” ở đây là thắng lợi cái gì, mà mình cũng không hiểu luôn từ “thắng lợi” là Hán Việt hay thuần Việt. Thôi thì quen mồm chúc vậy

 22. Gioanvu said

  Xin được bày tỏ chút tình cuối năm, chúc mọi người an bình.

  Chiều ba mươi
  vẵng tiếng người
  sau chùm hoa vạn thọ,
  thắp nén nhang nho nhỏ
  mong ấm hồn bơ vơ
  trên nẽo đường mơ tìm về đầu làng, đầu ngõ.

  đêm lặng gió
  chùm hoa khẽ đong đưa, đong đưa…

  Lại giao thừa!

  Vugia K7

 23. TYDNT said

  Chúc mừng năm mới! Chúc anh Ba và BTV dồi dào sức khỏe, tinh thần minh mẫn, trí óc tinh thông để phục vụ bà con !!!

  ——-
  BTV: Cám ơn bác.

 24. NHẬT TUẤN said

  Năm mới chúc anh Ba Sàm và Ban biên tập dồi dào sức khỏe, duy trì được Thông tấn xã vỉa hè đồng hành cùng dân tộc.

  —-
  BTV: Cám ơn bác Nhật Tuấn. Chúc bác viết khỏe, viết đều, mỗi ngày có 1 bài cho em điểm trên TTXVH!

 25. Mịa said

  Năm mới chúc cả nhà sức khỏe dồi dào ăn nên làm ra ,chúc anh Ba và các BTV may mắn nhiều hơn năm củ , xui xẻo không còn đeo bám

  —-
  BTV: Cám ơn bác.

 26. montaukmosquito said

  Tết một tẹo

  Giao thừa năm nay có một ý nghĩa khá vui nhưng đảo qua mấy câu đối Tết không thấy ai đề cập .

  Thìn sang Tỵ, Rồng trở thành rắn, tức lột bỏ hào quang, trang sức và trở về với bản chất độc ác và lươn lẹo của mình .

  Hy vọng Đảng “ta” lột bỏ ảo ảnh tư bản mà trở về chất Cộng Sản của mình, để mọi người “dễ” nhìn ra bản chất của Đảng “ta” hơn .

  Nếu hứng, đầu năm rồng lột thành rắn tớ sẽ làm một bản thống kê về mớ chí thức đáng kinh . Hey, Hai Lúa và Cục Đất nói tớ chỉ trích có hệ thống, tại sao không “làm tốt” nhiệm vụ được HL và CĐ giao bằng bản phân tích rất hệ thống nhỉ .

 27. Đã sang giờ Tý, đã sang năm mới theo lịch âm dương.
  Chúc ABS, BTV các còm sỹ, độc giả một năm mới nhiều tin vui.

  —-
  BTV: Cám ơn bác.

 28. hoaden said

  Năm mới kính chúc Trang Anh Ba Sàm,tập thể Trị sự của Trang một năm An Khang-Thịnh vượng.Chúc các bác đạt được nhiều kỳ tích trong sứ mệnh đem đến cho DÂN TRÍ nhiều ánh sáng

  —-
  BTV: Cám ơn bác.

 29. […] Tin thứ Bảy, 09-02-2013 […]

 30. Dân đen - Con đỏ said

  Năm mới Chúc ABS, BTV cùng toàn thể bà con TTXVH bình an, vui vẻ, mạnh khỏe để tiếp tục công cuộc “phá vòng nô lệ”.

  —-
  BTV: Cám ơn bác. Cùng chung tay phá vòng nô lệ

 31. Hoa Cải said

  Rắn cựa mình tiễn rồng, lòng dân Việt nao nao không núng, đón chào Quý Tỵ – 2013

  Nhiệt liệt chúc mừng 72 nhân sĩ trí thức dân tộc soạn thảo Tân hiến pháp Việt Nam.

  Xin gửi lòng chia sẻ sâu sắc, biết ơn vô hạn đến những người con ưu tú của dân tộc, đang bị đày đọa bất công trong lao tù.

  Chúc Anhbasam, chúc BTV, chúc Còm sĩ, chúc độc giả lề dân đón xuân, vui Tết dồi dào sức khỏe, hạnh phúc. Tiếp tục tranh đấu đòi quyền được nói, đòi quyền được viết.

  CUNG CHÚC TÂN XUÂN

  BTV: Cám ơn bác. Cùng chung tay phá vòng nô lệ

 32. Tưởng là dân nên công an mới đánh! said

  NĂM MỚI CHÚC ĐẢNG CỘNG SẢN VN SỚM TIÊU DIÊU NƠI CHÍN TẦNG ĐỊA NGỤC!

 33. Tungdao said

  Chỉ còn vài giờ nữa là đến giao thừa. Một năm mới nữa lại đến, một vòng quay từ cơm áo, gạo tiền cho đến bất công, bạo lực mà tương lai lại ở tít tận chân trời.
  Năm mới chúc ABS, BTV và các bạn còm một năm mới sức khoẻ, an lành, hạnh phúc.

  Sửa đổi HP 1992. Đây là cơ hội của Đảng CS VN trong việc khẳng định vai trò và củng cố quyền lực sau Hội nghị TW6 trước tình hình có nhiều biến động trong đảng và niềm tin nhân dân. Đảng CS VN cùng Chính quyền từng bước tuyên truyền về vai trò lãnh đạo của đảng, thành công của cách mạng VN từ Hiệp định Paris, Mậu thân 1968 …Cột lõi tuyên truyền từ hệ thống chính trị hơn 2 tháng qua là : không có Đảng CS VN không có VN ngày nay mà ý nghĩa của nó không ngoài mục đích là sửa đổi HP trong đó điều 4 là cốt lõi. Song song đó, cón một ý nghĩa sâu xa : đế quốc Mỹ-chủ nghĩa tư bản là kẻ thù của cách mạng VN, nó bao hàm cả thế lực thù địch trong và ngoài nước nhằm biện minh cho thái độ, cách hành xử với bạn vàng truyền thống TQ : Yêu hoà bình và ổn định chínhn trị.
  Và đây cũng là cơ hội lớn cho lực lượng làm cách mạng. Việc 72 trí thức trao kiến nghị sửa đổi HP là việc làm chưa từng có trong lịch sử VN từ 1945 đến nay. Nhưng điều đó là chưa đủ, mặc dù ý nghĩa của nó là đã đánh thức nhiều trí ngủ khác cũng như vai trò trí thức là lực lượng tiên phong là không thể phủ định. Việc bắt giam, bỏ tù những người khác chính kiến với múc án hàng trăm năm cho các nhóm phản kháng hiện đã đủ sức để răn đe cho những ai nhắc đến tự do, dân chủ và nó hiện đủ sức phá tan các thành phần khác của xã hội tập hợp lực lượng để trở thành phong trào cách mạng. Cũng qua việc 72 trí thức để thấy rằng xã hội ta hiện nay đầy mâu thuẫn giữa các thành phần, giữa các giai cấp và thực sự thiếu hẳn một thế lực có thể dẫn dắt xã hội ngoải đảng cs vn.
  Bỏ điều 4 là hoan tưởng trong tình hình hiện nay khi mà thể chế của nó mang tên đầy đủ : Nước CHXHCN Viện nam.
  Nếu 10 năm nữa, có sửa đổi HP biết đâu sẽ là cơ hội cho dân tộc.

  BTV: Cám ơn bác. Cùng chung tay phá vòng nô lệ

  • Minhhoang said

   “Nếu, nếu ngày gần
   Đảng biến đi
   Nhà còn phân ly?
   Lòng dân mãi oán?
   Sẽ còn ta thán?
   Không Mác, không Lê?
   Nếu, nếu 10 năm nữa
   Còn tù mọt gông
   Hiến pháp?
   Mặc ông.
   Ai cam lòng không?
   Xin đừng lông bông.”
   ____________________________

   Vịt tui xin mượn lời của Nhạc sĩ Khánh Băng để thay cho lời còm.

   Xin chúc Bác Tungdao một năm mới tay thêm săng chắc để đào tung các góc khuất của thời cuộc. Dzô dzô 100%, nghen Bác!

   Vạn sự hanh thông.

  • Khách said

   Lâu mới thấy anh Tungdao còm, tranh thủ CHÚC ANH VÀ GIA ĐÌNH ĂN TẾT VUI VẺ chút nữa đọc còm.

 34. Nguyễn Xuân Diện said

  Sắp giao thừa rồi! Trước thềm năm mới, mừng Xuân, mừng Mẹ Giang Sơn thêm tuổi mới, kính chúc Anh Ba cùng các cộng tác viên và bè bạn năm châu, độc giả muôn phương năm mới dồi dào phúc lộc, thịnh vượng, an khang.

  Năm cũ chém Rồng, năm mới đe Rắn. Chúc dân ta, nước ta bước vào vận hội khang thái!

  Lâm Khang Nguyễn Xuân Diện bái chúc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: