BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1600. Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không

Posted by adminbasam trên 08/02/2013

Đồng Phụng Việt

Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không

08-02-2013H1

Đồng Phụng Việt:  “Kiến nghị 72” cũng có thể sẽ tiếp tục vào sọt rác như nhiều kiến nghị khác nhưng với mình, tất cả các kiến nghị đã bị Đảng xem như rác đều có giá trị. Nó là hình thức nhắc nhở Đảng một cách công khai và rất đường hoàng rằng, càng ngày, càng nhiều nhân sĩ, trí thức, công chúng thuộc đủ mọi vùng, miền, thành phần xã hội, tôn giáo, kể cả cán bộ, Đảng viên của Đảng, không đồng tình với những việc Đảng làm. Rằng các hình thức trấn áp không còn hiệu quả nữa. Rằng tất cả các trò bịp bợm sẽ bị vô hiệu hóa, sẽ trở thành phản tác dụng và tất nhiên, “mỡ nó” sẽ được dùng để “rán nó”…

Năm 2013 khởi đầu bằng một sự kiện mà tới bây giờ vẫn còn rất “nóng”, đó là chuyện Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 của Đảng, công bố “Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992” để công chúng góp ý.

Xét về tính chất thì đây là một “sinh hoạt chính trị” do Đảng đề xướng và thực tế cho thấy là đến giờ, Đảng đã đạt được một số “thành quả nhất định” từ đợt “sinh hoạt chính trị” này.

Nhiều blogger, facebooker đã nêu ý kiến, thảo luận về các góp ý cho “Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992”. Trong đó, đáng chú ý nhất là “Kiến nghị về Sửa đổi Hiến pháp” do 72 nhân sĩ, trí thức khởi xướng (ở đây, mình xin tạm gọi là “Kiến nghị 72”).

Ngoài 7 đề nghị cụ thể, 72 vị nhân sĩ, trí thức khởi xuớng “Kiến nghị 72” còn giới thiệu một bản Hiến pháp do họ tự soạn thảo với 9 chương và 81 điều (1). Tính đến ngày 5 tháng 2, sau 12 đợt thu thập chữ ký, “Kiến nghị 72” có hơn 2.500 công dân thuộc đủ các vùng, miền, thành phần xã hội, tôn giáo, tuyên bố ủng hộ.

Tuy nhóm khởi xướng “Kiến nghị 72” vẫn còn tổ chức thu thập chữ ký ủng hộ “Kiến nghị 72” nhưng hôm 4 tháng 2 vừa qua, họ đã cử 15 vị đại diện đến Văn phòng Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp, để trao “Kiến nghị 72”.

Nói cách khác, nhóm khởi xướng “Kiến nghị 72” và những công dân tuyên bố ủng hộ kiến nghị này đã làm xong công việc của họ, theo đúng đề nghị của Đảng. Phải chờ “hồi sau mới rõ” Đảng sẽ thực thi trách nhiệm của phía “xin góp ý” với bên đã tích cực “cho ý kiến” như thế nào.

Dù chưa biết Đảng sẽ tiếp nhận “Kiến nghị 72” và ứng xử với cả “Kiến nghị 72” lẫn những người tuyên bố ủng hộ kiến nghị ra sao, song mình vẫn thấy việc soạn thảo, tuyên bố ủng hộ, gửi “Kiến nghị 72” cho Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp là điều hết sức cần thiết.

1.

Trong 68 năm ở vị trí tổ chức chính trị nắm giữ quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội tại Việt Nam (1945-2013), Đảng đã “chế tạo thành công và đưa vào sử dụng” năm bản Hiến pháp (1946, 1959, 1980, 1992, 2001 – bản sửa đổi bản 1992 và đây mới thật sự là bản Hiến pháp hiện hành).

Nếu mình không lầm thì cả trong lịch sử nhân loại, lẫn pháp chế sử của loài người, Đảng CSVN là tổ chức chính trị duy nhất lập – giữ kỷ lục về “chế tạo và sử dụng Hiến pháp”. Dưới “sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt” của Đảng, “Hiến pháp” trở thành một thứ áo khoác, thường xuyên được cắt – may “cho phù hợp với tình hình và nhiệm vụ trong giai đoạn mới”, “bảo đảm vai trò lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng” tại Việt Nam.

Khi “Hiến pháp” không còn nguyên nghĩa và được “chế tạo, sử dụng” như một thứ áo khoác, có lẽ không ngoa nếu gọi đó là “trò khỉ”. Riêng với Hiến pháp, Đảng đã có năm lần chơi… “trò khỉ” và hình như Đảng toan giở “trò khỉ” thêm một lần nữa.

Sở dĩ mình nói như thế vì lần này, kế hoạch “sửa đổi Hiến pháp” cũng có đầy đủ các dấu hiệu của một thứ “trò khỉ”. Nếu không có thời gian đọc, phân tích nhưng muốn biết “trò” này “khỉ” đến mức nào, các bạn ít theo dõi thời sự có thể tìm xem “Teo dần quyền con người trong Hiến pháp” của bác Hoàng Xuân Phú (2).

Dẫu thấy và đã chỉ ra rất rõ, rất thuyết phục về “tính khỉ” trong trò khỉ mang tên “sửa đổi Hiến pháp 1992” nhưng bác Phú vẫn tham gia nhóm soạn thảo, gửi “Kiến nghị 72”. Vì sao? Phải chăng cả bác Phú lẫn 71 vị còn lại trong nhóm soạn thảo, gửi “Kiến nghị 72” và hơn 2.500 công dân đã chính thức tuyên bố ủng hộ kiến nghị này đều ngây thơ và làm chuyện hết sức vô ích như bạn Kami nhận định trong bài “Vì sao tôi không góp ý và ký kiến nghị sửa đổi Hiến pháp?” (3)?

Suy nghĩ mà bạn Kami trình bày qua “Vì sao tôi không góp ý và ký kiến nghị sửa đổi Hiến pháp?” khá phổ biến nhưng theo mình, lối suy nghĩ và cách hành xử đó không đúng trong bối cảnh như hiện nay.

Tên tuổi, lai lịch của từng vị trong danh sách 72 vị khởi xướng “Kiến nghị 72” cho thấy, có ráng cũng không thể xếp bất kỳ ai vào diện “ngây thơ”. Tất cả đều thuộc nhóm “dư hiểu biết và thừa kinh nghiệm” cả về Đảng lẫn hiện tình chính trị Việt Nam. Mình không tin có vị nào trong số 72 vị này tin chắc, rằng Đảng sẽ tiếp nhận “Kiến nghị 72” một cách vui vẻ, trọng thị và xem xét kiến nghị đó một cách nghiêm túc. Vậy thì tại sao họ vẫn soạn – giới thiệu – kêu gọi ủng hộ – gửi?

Mình không dám võ đoán nhưng nếu mình là Đảng thì rõ ràng “Kiến nghị 72” là thứ rất khó nuốt nhưng không nuốt thì cũng giống như tự khắc họa cho “tính khỉ” của “trò khỉ”, được đặt tên là “sửa đổi Hiến pháp 1992” rõ nét hơn và thiên hạ thêm chán ghét hơn..

“Kiến nghị 72” cũng có thể sẽ tiếp tục vào sọt rác như nhiều kiến nghị khác nhưng với mình, tất cả các kiến nghị đã bị Đảng xem như rác đều có giá trị. Nó là hình thức nhắc nhở Đảng một cách công khai và rất đường hoàng rằng, càng ngày, càng nhiều nhân sĩ, trí thức, công chúng thuộc đủ mọi vùng, miền, thành phần xã hội, tôn giáo, kể cả cán bộ, Đảng viên của Đảng, không đồng tình với những việc Đảng làm. Rằng các hình thức trấn áp không còn hiệu quả nữa. Rằng tất cả các trò bịp bợm sẽ bị vô hiệu hóa, sẽ trở thành phản tác dụng và tất nhiên, “mỡ nó” sẽ được dùng để “rán nó”…

Thành ra, nếu bạn cũng muốn nhắc nhở Đảng một cách công khai và rất đường hoàng như vậy, hãy tuyên bố ủng hộ “Kiến nghị 72” bằng chữ ký của bạn.

2.

Sẵn dịp Đảng mời gọi góp ý “sửa đổi Hiến pháp 1992”, mình muốn thưa riêng với các bác lãnh đạo Đảng đôi lời.

Thưa các bác, trong chính trị, niềm tin là một loại “vốn đặc biệt”. Do ngu dốt, chủ quan, lại còn tham và ác, các bác đã tiêu sạch khoản “vốn đặc biệt” này. Lẽ ra nên ngừng “chơi”, các bác vẫn muốn “gỡ gạc” bằng cách bày thêm một ván bài nữa. Trong ván bài “củng cố và giữ quyền lực”, các bác không chỉ đã “cháy túi” mà thiên hạ còn tỏ tường việc các bác chuyên đánh “bạc bịp”. Trò “sửa đổi Hiến pháp 1992” do các bác bày ra giống như chuyện “lột nốt” và “đặt cược” bằng “cái quần đùi”. Nó vừa thảm hại, vừa nhiều rủi ro.

Ở tình thế như hiện nay, các bác nên làm cho thiên hạ thương, đừng tiếp tục hành xử theo kiểu vừa gian, vừa láo. Các bác cũng nên thôi hoang tưởng về khả năng “Muôn năm trường trị. Nhất thống giang hồ” như Nhậm Ngã Hành trong “Tiếu ngạo giang hồ” của Kim Dung. Hãy xem “Kiến nghị 72” là một cơ hội. Bỏ qua cơ hội cuối cùng này, các bác sẽ mất luôn cái “quần đùi”, hoàn toàn trần truồng, ở không được mà về cũng chẳng còn lối.

——-

Chú thích

(1) Kiến nghị về Sửa đổi Hiến pháp 1992

(2) Teo dần quyền con người trong Hiến pháp

(3) Vì sao tôi không góp ý và ký kiến nghị sửa đổi Hiến pháp?

Nguồn: Đồng Phụng Việt

Bổ sung, hồi 20h25′, ngày 8/2/2013 – TRAO ĐỔI VỚI BLOGGER ĐỒNG PHỤNG VIỆT (Huỳnh Ngọc Chênh).

164 bình luận trước “1600. Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không”

 1. Le Quoc Trinh said

  TÂM SỰ GỬI VỀ ĐÂU

  Thân chào các bác trong nước,

  Giờ Giao Thừa đã qua, chúng đang bước vào ngày đầu năm Quý Tỵ. Nhân dịp năm mới tôi xin phép gửi đến các bác một bản nhạc Xuân, trầm buồn, cay đắng tình người, mà tôi mới khám phá cách đây vài tháng, do cố nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc từ bài thơ TÂM SỰ GỬI VỀ ĐÂU của thi sĩ Lê Minh Ngọc. Bài này ra đời từ năm 1962, ít người nghe nhưng có liên hệ đến tình hình đất nước.

  Qua lời ca và bài thơ nguyên bản, tôi đoán chừng đây là những tâm tình tự đáy lòng một anh bộ đội miền Bắc giã từ người em gái yêu thương để vào Nam theo lý tưởng CS Giải Phóng Miền Nam. Các bác sống ở miền Bắc chắc biết mùa Xuân rét căm căm với hoa gạo đỏ, còn trong miền Nam thì mùa Xuân ấm áp, quê hương của những rặng dừa. Lời ca bộc lộ nhiều nỗi niềm cay đắng về chế độ CS miền Bắc, tương tự bài Mưa Sai Gon Mưa Hà Nội (Phạm Đình Chương / Hoàng Anh Tuấn, 1964). Tôi đặc biệt nhất ba câu cuối:

  Lệ trên đá rơi hoài
  Chuyện mình ai được biết ?
  Và ai sẽ xót thương ?

  Giai điệu tha thiết, trầm buồn, ít nhiều khuấy động tâm can những ngươi tha hương như tôi. Bài này chỉ nghe các ca sĩ hải ngoại hát, đặc biết là anh Tuấn Ngọc trình bày ở SaiGon năm ngoái. Nghe cô Thái Hiền hát thì mới thấm.

  Đề nghị AnhBa hướng dẫn cách truyền tải bản nhạc cho các bác thưởng thức, cùng với bài ĐI TÌM QUÊ HƯƠNG của Trịnh Công Sơn do cô Lê Uyên đơn ca.

  Cám ơn AnhBa nhiều,
  ______________________________________________

  TÂM SỰ GỬI VỀ ĐÂU

  (Phạm Duy / Lê Minh Ngọc – 1962)

  Ngoài ấy tuổi xuân lạnh, rét căm lòng cỏ hoa
  Em nhìn mây không cánh, bay về phương trời xa
  Nghẹn ngào em thầm hỏi:
  Người đi có nhớ nhà ?
  Nghẹn ngào em thầm hỏi:
  Người đi có nhớ nhà ?

  Ra đi mùa Xuân ấy, mây hồng bay cuối thôn
  Hoa vàng cài trên tóc, em ngây thơ mắt buồn
  Trời sáng trong lòng anh
  Vực thẳm trong lòng em
  Hai đứa hai tâm sự
  Xa nhau như đêm ngày…

  Người đi vì lý tưởng, em ở lại hờn căm
  Mỗi mùa hoa lại nở, nhớ hình bóng người xa
  Đã bạc phai mầu áo
  Nổi trôi dưới gốc dừa
  Môt trời hoa gạo đỏ
  Và mưa nắng hai muà…

  Hẹn mai về, hẹn mai về
  Xuân rồi Xuân quạnh quẽ
  Người gái quê, người gái quê
  Xuân buồn, Xuân vắng vẻ.

  Đường anh đi, đường anh đi
  Ôi bước dài thương nhớ
  Giờ em ơi, giờ em ơi !
  Mây trùng dương cách chia.

  Lìa nhau vì lý tưởng, hỡi em người quê hương
  Đâu phải vì biên giới, đâu phải vì nghìn phương
  Muôn ngàn năm còn mãi
  Lệ trên đá rơi hoài
  Chuyện mình ai người biết ?
  Và ai sẽ xót thương ?

  • Cục Đất said

   http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/tam-su-gui-ve-dau-thai-hien.zgClmlMHgM.html

  • Đi Giải Phóng MN said

   Từng đoàn quân hành quân ngày đêm
   tiến vào Nam
   để giải phóng miền Nam.

   Lưng còng xuống (vì ba lô nặng trĩu)
   Đầu cúi xuống (vì lòng nặng trĩu)
   Miệng vẫn hát “đường ra trận mùa này đẹp lắm, . . . , còn gì vui hơn đường ra trận mùa xuân, … “

   Em trai tôi vào Nam ra Bắc như con thoi,
   Nhận quân từ Bắc, dẫn đoàn quân ấy vào Nam,
   Vào Nam bàn giao
   lại
   Ra Bắc nhận quân, dẫn đoàn quân ấy vào Nam bàn giao,
   lại trở ra Bắc, . . .
   Cứ thế, cứ thế. . .
   Người như que củi, mắt trũng, môi thâm, da xanh,
   Đói khát
   Bom đạn dọc đường trút xuống như mưa
   Thế mà nó không chết,
   Trong khi bạn bè cùng lứa đã “hy sinh” gần hết.

   Một lần trên đường ra,
   Nó gặp chị con Bác tôi đi vào.
   Hai chị em ôm nhau khóc. Cả hai cắn răng mà khóc.

   Thưa các bạn miền Nam,
   Thế hệ chúng tôi ở ngoài Bắc
   đi
   “giải phóng miền Nam”
   theo
   “tiếng gọi của tổ quốc” như thế đấy.

   Có giống như
   hiện tại

   Cả 90 triệu người Việt Nam
   “đang hăng say xây dựng tổ quốc việt nam xhcn tươi đẹp”

   Hay không?

 2. […] 1600. Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không […]

 3. Mèo Con said

  Vấn đề “kiến nghị 72” thì nó to quá nên mấy hôm nay em chỉ xem mà chẳng dám bàn… Nhưng kệ hôm nay cũng đoán kết quả tí chơi:
  – Kiến nghị này cũng giống như cái đơn đòi dất của các bác nông dân “bị cướp đất” hiện tại ở nước ta..khổn thay cái đơn đòi dất này lại “phải” nộp lên đúng cho cái thằng cướp đất…
  – À há! Khó mà thành công, khó mà đè cái ông cụ 46kg Tai Hổ ra mà ăn thịt. Nhưng nó được một cái là: “nông dân đã dám làm đơn” và nếu làm “đơn đoàng hoàng” không thành công, thì chắc phải làm đơn theo một cách “cà chớn” nào đó không chừng.
  Kết: Dân đang cần “đất” lắm đấy nhà nước ơi! Trả “đất” lại dân nhờ…Nếu không, khả năng….(xí lộn) nguy cơ không còn cái “quần xà lỏn” có thể xảy ra

 4. Kính Chúc said

  Còn vài giờ đồng hồ nữa là
  bước sang

  NĂM MỚI QUÝ TỴ 2013

  Kính chúc:

  ANHBASAM

  72 Vị đầu tiên và tất cả các Vị
  đã soạn thảo và kí
  BẢN HIẾN PHÁP MẪU

  Tất cả các Còm viên trên ABS

  AN KHANG.

 5. Kính chuyển tới những người gửi , viết , trao đổi kiến nghị về việc sửa đổi hiến pháp 1992 lời chúc sức khỏe nhân dịp năm mới và sự kính trọng sâu sắc vì sự kiên nhẫn phi thường chỉ với mong muốn xã hội tốt hơn mà cố gắng thảo luận với người vừa khiếm thị vừa khiếm thính .

 6. chipheo@ said

  Không ít người cho rằng đợt sửa đổi HP kỳ này là “rỏm”,các vị cầm quyền bày trò “mèo” để bịp,.. Tôi thì cho rằng kỳ này các vị nhà ta “quyết tâm rất lớn”,”quyết sửa đổi cho được” vì các vị đang ngồi trên “nướci sôi lửa bỏng” .Không sửa đổi thì “chết” là chắc,mà “sửa không khéo” cũng chết.Sửa thế nào “để khỏi chết” là cả “vấn đề” phải vận dụng “trí tuệ toàn hệ thống”,nào phải là chuyện chơi. Các vị nhà ta chọn phương án “tân trang” :chỉnh mũi,chỉnh mắt …của mấy “MỆ” chân dài. Chỉ có tân trang mới lừa được quần chúng : Không phải là TA nhưng lại là TA.Đó là phương sách muôn thuở “SÓI ĐỘI LỐT CỪU”.Muốn vậy phải tân trang đuôi, tân trang lông,tai,mắt ,mũi,.. cái gì cũng chấp nhận,cũng thông qua,chỉ trừ phải giữ nguyên….hàm răng SÓI (Điều 4),vì quá nhiều ý kiến là muốn tân trang thì “phải vặt toàn bộ răng của SÓI”. Đấy là tất cả vấn đề,cũng là tâm điểm của mọi chuyện “cù cưa,cù nhầy” mà nhiều còm sỹ cho là “dối trá”,”bịp bợm”… Đúng là “oan thị Mầu” cho các vị cầm quyền nhà ta.Khổ thực(!)

 7. ihtvp2 said

  Không biết ai,lực lượng nào ở VN có khả năng thay đổi hiến pháp đây? Nếu tất cả mọi thay đổi đều được đem lại bằng cái miệng thì ĐCSVN chỉ là cái cục cứt! Không biết có hoài công không khi đi năn nỉ cái thằng ăn cướp trả lại thứ mà nó đã ăn cướp của mình. Nhưng đó là cách duy nhất mà kẻ yếu, kẻ thất thế có thể làm để cầu may. Một lần nữa lịch sử đã cho thấy rằng nhân dân VN tuy “anh hùng và thông minh” nhưng vẫn “hèn nhát và ngu muội” trước cộng sản.

 8. Nho que said

  Chừng nào hiến pháp còn khác điều lệ đảng cs (VN hoặc Tàu) thì vẫn còn phải tiếp tục sửa.
  Trong buôn bán có kỹ thuật neo giá, đưa ra chào giá rất cao sau đó khuyến mãi giảm giá nhưng vẫn còn lời chán.
  Đảng cũng đang thả neo đấy thôi, hiến pháp càng sửa sẽ càng không giống ai để cuối cùng khuyến mãi bằng hiến pháp Tàu thì mọi người sẽ cảm thấy mình được lợi lớn rồi!

 9. […] TRAO ĐỔI VỚI BLOGGER ĐỒNG PHỤNG VIỆT (Người Lót Gạch). Nói về bài này: Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không (ĐPV). – Chuyện cụ Giàng A Tráng (Đoan Trang). “Phản động viên ngồi xem tivi: Sao […]

 10. CCS said

  Cải cách thay đổi để an dân trị quốc.
  Đất nước đang tụt hậu rối loạn vào loại sổ đen của thế giới.
  Kinh tế đang sụp đổ.
  Văn hoá, giáo dục, y tế, đạo đức đang sa đoạ ghê tởm, xã hội rối loạn luật pháp bất minh.
  Độc lập chủ quyền đất biển đảo đang dần bị tước đoạt.
  Vận mệnh đất nước đang lâm nguy.

  Lúc này phải thay đổi.
  Đây là lựa chọn sống còn.

  Thay đổi để cứu nước, cứu dân tộc.
  Thay đổi trong dân chủ tuyệt đối không trả thù cá nhân các đảng viên.
  Các quyền lợi cơ bản của mọi công dân, quyền con người được tôn trọng và bảo đảm gấp hàng ngàn lần hơn dưới chế độ độc tài gian ác CS.

  Chỉ những kẻ đầu sỏ cố tình chống lại gây tội ác với nhân dân mới bị trừng phạt với phán xét nghiêm minh tại Toà án.

  Dân chủ không trả thù cá nhân.

 11. NẾU THAY ĐỔI HIẾN PHÁP THEO ĐÚNG KIẾN NGHỊ 72 THÌ:
  1/ XÁC HỒ CHÍ MINH SẼ BỊ ĐEM CHÔN
  2/ ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN HOẶC BỊ GIẾT HOẶC MẤT CHỨC
  3/ TẤT CẢ ĐẢNG VIÊN SẼ MẤT SỔ HƯU

  VẬY : ĐẢNG CỘNG SẢN CẦN ĐÀN ÁP NHÂN DÂN THẬT ĐẪM MÁU, ĐẶC BIỆT BẮN BỎ HẾT NHÓM 72 NGƯỜI VIẾT KIẾN NGHỊ, ĐỂ GIỮ VỮNG QUYỀN LỢI CHO MỖI ĐẢNG VIÊN

  • Quang Tiến said

   ĐA SỐ NGƯỜI VIỆT LÀ NHỮNG CON NGƯỜI HIỀN LÀNH. CHO DÙ THỂ CHẾ CÓ THAY ĐỔI THÌ CŨNG KHÓ CÓ CẢNH TƯỢNG NHƯ ÔNG NÓI ĐÂU. ÔNG HÔ HÀO CHO MỘT XÃ HỘI DÂN CHỦ, VĂN MINH. NHƯNG TRONG LÒNG ÔNG ĐẦY SỰ HẰN THÙ, CAY CÚ. ÔNG CẦN PHẢI HIỂU RẰNG ĐẢNG CS CŨNG LÀ 1 ĐẢNG VÀ NẾU CÓ NHIỀU ĐẢNG THÌ QUYỀN CỦA HỌ CŨNG KHÔNG THỂ NHIỀU HƠN HAY ÍT HƠN CÁC ĐẢNG PHÁI KHÁC. NHỮNG ĐẢNG VIÊN DÙ ĐÃ VỀ HƯU HAY CHƯA, HỌ ĐỀU LÀ NHỮNG CON NGƯỜI VÀ KHÔNG AI CÓ THỂ CƯỚP ĐI QUYỀN CON NGƯỜI CỦA HỌ. SỰ QUÁ KHÍCH CỦA ÔNG CHẮC CHẮN KHÔNG ĐƯỢC CHÀO ĐÓN TRONG MỘT XÃ HỘI VĂN MINH. HÃY TỰ LÀM LẠNH CÁI ĐẦU CỦA MÌNH ĐI.

  • Xe Thồ said

   Người bị giết đầu tiên là người kích động hận thù dân tộc, giai cấp…
   Chỉ nội cái nick Nguyễn p Trọng là thấy chuyên gắp lửa bỏ tay người rồi.

   • Cụ cố Hồng said

    Ai kích động hận thù dân tộc?
    Hãy thử nhìn lại CCRĐ 1954 mà xem,
    rồi cả suốt giai đoạn lịch sử 1954-1975 nữa.

    Còn cái nick NPT thì làm gì có chuyện “gắp lửa bỏ tay người”.
    cũng như “xe thồ” chắc gì có xe,
    có xe chắc gì đã thồ.

    Đấy là chưa kể trên đời
    cũng có nhiều người trùng họ trùng tên lắm chứ.

  • Hà Huy said

   Chỉ những kẻ cố tình đàn áp người dân và phạm vào tội diệt chủng thì mới phải đền tội . Còn những ĐVCS bé tẹo thì họ có tội gì . Nhiều người vào để có thể làm xoay chuyển thể chế như Bác Putin bên Nga . Vậy anh Trần Đăng Thanh cứ yên tâm , chế độ sẽ cấp chu đáo lương hưu cho anh và còn có thể còn được lĩnh cao hơn chế độ hiện hành dành cho anh , bởi vì anh phát biểu học tập Kim -Y-Un nên Hoa Kỳ và đồng minh sẽ càng quyết tâm xóa bỏ CNCS trên toàn thế giới vào năm 2014 .

  • NCH said

   Bác phát biểu, suy nghĩ, và hành động (trong tương lai) “y như người CS”.

  • PHƯƠNG THÀNH LOẠN said

   Thằng điên nặng.

 12. […] TRAO ĐỔI VỚI BLOGGER ĐỒNG PHỤNG VIỆT (Người Lót Gạch). Nói về bài này: Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không […]

 13. Nói tóm lại said

  … “Muôn năm trường trị. Nhất thống giang hồ” như Nhậm Ngã Hành trong “Tiếu ngạo giang hồ” của Kim Dung.

  Hehe…khoái nhất câu này của bác ĐPV ,hông những dzậy mà các bác ý còn như “Quân tử kiếm -Nhạc… mất quần” a !

 14. giáo sư già về hưu said

  Thời gian 68 năm từ khi Hiến Pháp VN của nước VNDCCH (Hiến Pháp 1946) ra đời là một thời gian dài. Chúng ta có thể khẳng định ở đây là nội dung của những văn bản hiến pháp VN sau này (cho đến Hiến pháp 1992, hay 2001) không còn mang tinh thần của hiến pháp 1946 nữa và tư duy của những văn bản hiến pháp sau này cũng không dính dấp gì với Hiến Pháp 1946.
  Kiến nghị 72 đề nghị đưa CHXHCNVN thành lại VNDCCH.
  Điều này rất tốt vì ngay về việc dùng từ nó đã lấy đi được những chữ khó hiểu như định hướng xã hội chủ nghĩa v.v…
  Về tư duy, kiến nghị 72 mở đầu cho một kỷ nguyên mới cho Việt Nam mặc dù kiến nghị này chưa chắc đã được những người Việt ngoài nước (nhất là những người đã bỏ nước ra đi vì không sống nổi với chế độ trong nước) chấp thuận. Lý do đơn giản là quốc kỳ, quốc hiệu và quốc ca. Những người trung thành với lá cờ vàng của miền Nam sẽ khó chấp nhận lá cờ đỏ sao vàng. Vết thương chiến tranh vẫn chưa lành cũng là điều rất dễ hiểu.
  Tuy nhiên cho những người trong nước, kiến nghị 72, nếu được quốc hội VN (và Đảng Cộng Sản VN) thẩm định, nghe theo, phê chuẩn và áp dụng, sẽ là một nền móng rất quan trọng để tiến tới một nền dân chủ tương đối tốt và sẽ không mất một giọt máu nào.
  Vấn đề thay đổi quốc kỳ, quốc hiệu và quốc ca có thể được quốc hội (tức là dân) trưng cầu dân ý trong tương lai, sau khi nước VNDCCH được thành lập. Chính quyền mới cũng phải có nhiệm vụ thúc đẩy việc hòa hợp hòa giải dân tộc một cách thành thật. Chỉ có những sự thành thật này mới chữa lành được những vết thương chiến tranh.
  Kiến nghị 72 như vậy là một cái mốc lịch sử rất quan trọng. Nếu nhà cầm quyền hiện tại lờ đi, hoặc vì cơ chế nặng chình chịch, hoặc vì sự ngu dốt (vô minh, chưa thức tỉnh), hoặc vì lòng tham còn muốn bám vào địa vị danh vọng nên cứ tiếp tục ôm khư khư vào cái chế độ hiện tại thì đây là một tai họa rất lớn cho nhân dân Việt Nam.
  Nhưng với cơ chế hiện tại, cái gì sẽ xảy ra ? Theo tôi quốc hội sẽ đọc và sẽ trình lên ban dự thảo thay đổi hiến pháp 1992, ban này sẽ đọc và sẽ trình lên Bộ Chính Trị và Ban Chấp Hành Trung Ương. Và rồi cuối cùng sẽ chẳng có con ma nào dám quyết định cả. Nước Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục chạy theo cái đuôi xã hội chủ nghĩa dù không biết nó là cái gì. Nước Việt Nam sẽ tiếp tục nằm trong chế độ cảnh sát mà quyền lực vẫn do Đảng Cộng Sản VN xử lý theo sắc lệnh và nghị quyết. Có ai dám ho he không ? Nhà nước sẽ phủi tay cười, cười ngạo nghễ, cười thách thức giống y hệt như cái cười của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước quốc hội khi vấn đề văn hóa từ chức được một dân biểu nêu lên.
  Mèo vẫn hoàn mèo.
  Trừ phi….trừ phi….có một sức mạnh quân đội dính vào…Một thành phần quan trọng của Quân Đội Nhân Dân phất cờ ủng hộ kiến nghị 72…Phải có đổ máu thì các ông bà trong Bộ Chính Trị mới biết sợ…Còn không thì kiến nghị 72 cũng sẽ trở thành một kiến nghị không ai nhắc tới nữa…

  • danmiennam said

   Quá đúng! Quân đội cần đứng về phía nhân dân, nếu quân đội bàng quan như bây giờ thì mọi việc sẽ ….vũ như cẩn. Cần kêu gọi tinh thần yêu nước của các tướng lãnh và mọi quân nhân

  • xóa điều 4 hiến pháp said

   Chú nói đúng!

  • HP said

   Kính ‘GS già về hưu’. hình như gs đọc vội chứ trong 7 điểm của ‘kiến nghị 72’ đâu có điểm nào ‘kiến nghị’ sửa tên nước, cờ, quốc ca, quốc huy. Bản dự thảo kèm theo chỉ “như một tài liệu để tham khảo và thảo luận” thôi. Tất cả các điều trong dự thảo tham khảo này đều có thể bàn bạc điều chỉnh, thay đổi, thêm bớt… một cách dân chủ nếu… mọi việc hanh thông :-).

   • giáo sư già về hưu said

    Xin bạn HP đọc kỹ lại Điều 11 của Dự Thảo HP 2013 trước khi vội vã cho rằng người khác đọc vội. Dự Thảo này dài hơn 7 điểm chính và có in trên ABS. Chúc bạn tìm được.

 15. Đảngviêngià said

  Cây muốn lặng gió chẳng muốn đừng. Có áp bức có đấu tranh,tổ sư dạy thế mà họ cố tình không thuộc bài .đúng ,rất có thể cái quần đùi cũng chẳng còn

 16. […] 1600. Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không […]

 17. Hưng said

  Tôi đồng ý kiến nghi 72

 18. Thành said

  Rất đồng tình với ĐPV.
  Cám ơn đã nói lên lời!

 19. ta thuy to said

  Không nên để VN xảy sự như MY AN MA để lại tàn sát nhau một lần nữa .Con đường tốt hơn hết là hòa hợp dan tộc Đảng phải nhận ra cơ chế độc quyền là tự hủy hoại mình và đối lập với dân .Đó là luật nhân quả. Một xã hội tự do dân chủ thưc sự mới phát triển được và ở đó tham nhũng có chỗ đẻ vạch mặt đương nhiên sẽ bị đẩy lùi và nhiều tiêu cực xấu khác cũng không có đất sống xã hội sẽ sáng sủa lên nhờ minh bạch Đất nước nhờ đó mà tiến lên Đảng cần có tư duy mới chuyển đổi tù Đcsvn chuyên chế thành Đảng nhân dân VN.Công khai tự do trên báo chí các ý kiến sửa đổi hp chuyển từ xã hôi vn chuyên chế thành xã hội vn tự do dân chủ để thế hệ vn hiện tại và tương lai đươc sống trong êm ấm và thing vượng như các nước quyanh ta không nên tự ta hại ta.

  • montaukmosquito said

   Myanmar không tàn sát nhau mà là chính quyền Cộng Sản phản động nã súng vào dân, tàn sát dân lành . Đảng Cộng Sản tại Việt Nam cũng hành động tương tự . Chính trên trang web này, cuốn sách của GS Lê Xuân Khoa ghi lại

   “Nhưng chỉ mấy ngày sau, 2.11.1956, một vụ nổi loạn và đàn áp đẫm máu đã xảy ra ngay tại Nghệ An, sinh quán của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bernard Fall thuật lại chuyên này theo sự ghi nhận của các đại biểu Canada trong ủy hội Quốc tế Kiểm soát Đình chiến. Hôm đó, nhân dịp ủy hội đi công tác, một số dân làng kéo đến chỗ xe Jeep của đoàn và đưa đơn xin can thiệp cho được phép di cư vào Nam. Một bộ đội Việt Minh dùng báng súng để giải tán dân làng nhưng bị họ đánh trả và cướp mất súng. Người lính Việt Minh trở lại với một số đồng đội nhưng bị nông dân kéo ra đông hơn và chống lại kịch liệt. Tới chiều dân chúng tụ tập mỗi lúc một đông và chuẩn bị kéo nhau lên tỉnh giống như cuộc nổi loạn So­viet Nghệ tĩnh phản đối Pháp năm 1930. Trước sự đe dọa ấy, Hà Nội đưa Sư đoàn 325 vào dẹp loạn, số người bị giết và bị bắt lên đến gần 6,000 người.”

   Sau vụ này, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần phải sử dụng đài phát thanh và báo chí xin lỗi đồng bào, nhất là vì “người đã chết không thể sống lại được.”

 20. TT said

  XUÂN THỪA

  Không đón xuân này
  Cũng chẳng nhớ xuân xưa
  Xuân có đến với ta cũng bằng thừa
  Vận nước mãi đen thui
  Bản thân thì bất lực
  Càng hy vọng nhiều càng thêm bực tức
  Muôn vạn trí thức
  Mãi lếch thếch la tha
  Lũ con ông cháu cha
  Vẫn đè đầu cởi cổ
  Những chiếc vòng kim cô to tổ bố
  Nhè đầu dân xiết mãi không tha
  Ôi! ta chỉ ước mơ một mùa xuân
  Như cái mùa xuân đang đến với đất nước Myanmar
  Nhưng có lẻ ta đã mơ xa quá
  Xuân ơi nếu không đến đươc với mọi nhà
  Thì cũng đừng đến với ta.

  TT

  • Thành said

   Ngay cả thằng ranh con bá thanh cũng lại leo lên chiếc ghế quyền lực nữa.

  • Hà Huy said

   Thật chán với mùa xuân qua quá . Các cơ quan , đoàn thể số lãnh đạo quá đông ( có nơi hơn cả nhân viên ) . Cứ lên được một chức cỏn con là Phúc lộc đầy nhà . Người dân lao động thường phải quằn mình lao động cơ cực , không bổng lộc mà còn gánh trên vai một bầy sâu đục khoát ngân khố quốc gia và thuế khóa do người dân đóng . Mùa xuân này nhìn về Myanma , về Trung Đông , Bắc Phi mà lại thèm cho dân tộc VN , dân tộc TQ , dân tộc Bắc Triều được ngửi thấy mùi tự do dân chủ – quyền cơ bản của con người ở bất cứ nơi đâu đều có . Năm 2013 ( quý tỵ ) hy vọng những nước dân chủ trên thế giới : Hoa Kỳ , Pháp , Đức , Anh , Nhật , … cùng ra tay xóa bỏ hoàn toàn cái chủ nghĩa quái thai của Mác , Lê , Mao , Hồ , Họ nhà Kim và Phi Đen cho dân các nước trên được hưởng nền tự do , dân chủ , hạnh phúc .

 21. Lê Duy San said

  “Luật là Ta, Ta là Luật”
  Sửa làm gì cho mất công, tốn tiền.
  LDS

 22. […] Đồng Phụng Việt: Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không (Ba Sàm). “Lẽ ra nên ngừng ‘chơi’, các bác vẫn muốn ‘gỡ gạc’ bằng […]

 23. nguyễn cường said

  tôi hoàn toàn ủng hộ bác Đồng PHụng Việt .sửa hiến pháp chỉ là 1 trò chơi chính trị của đảng không hơn khong kém xứng đáng bị tác giả bài viết coi như 1 canh bạc rẻ tiền .mà con bạc chỉ còn cái quần đùi để đặt cược .đã đến lúc chúng ta phải làm ngọn gió đổi thay ,đã đến lúc chúng ta phải chấm dứt tội ác …(lời của nhạc sĩ Trúc Hồ)

 24. […] 1600. Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không […]

 25. tiếp tục chuyên chính vô sản said

  Hiến pháp 1992 do đảng cọng sản VN soạn ra.
  Vì đảng CSVN là một đảng anh minh sáng suốt nên Hiến pháp của đảng là một tác phẩm đỉnh cao trí tuệ, trên thế giới chưa từng có.
  Không có lí do gì phải sửa hiến pháp 1992 cả.
  Chỉ có những đứa ngu muội, mắc bệnh tâm thần mới bày đặt sửa hiến pháp.

  • Bí Danh said

   sửa hiến pháp là để củng cố và chỉnh sửa những chỗ cho phù hợp với sự phát triển mới của đất nước, xã hội là sự vận động vf thế nó làm nảy sinh ra nhiề điều, vì vậy việc sử đổi lần này sẽ cân đối đưuọc những sự thay đổi và yêu càu mới của thời đại

  • meomuop said

   “Đảng CS là một đảng anh minh sáng suốt”. “Anh minh, sáng suốt” chỗ nào? dẫn chứng? (đừng có nhai đi nhai lại mấy điệp khúc cũ rích như đảng giải phóng dân tộc, đổi mới,… nhá. Bác lấy mấy dẫn chứng ở hiện tại đi)

  • tuong said

   ban lai tu mau thuan roi ai bay ra viec nhan dan gop y sua doi hien phap co phai la dang cs anh minh va la dinh cao tri tue cua ban khong roi ban lai noi chi co bon tam than moi bay dat chuyen sua doi hien phap vay ban cho ai la bon tam than day

  • DAT said

   toi thay ban noi rat co li chi co bon tam than moi sua doi hien phap, boi ngay xua toi gio chi co dcs moi co quyen sua doi hien phap ma thoi , nen xet cho cung thi nhung nguoi tam than moi chinh la dcsvn quang vinh muon nam ( noi cho ban nghe cau nay nhe : moi khi minh di dau nhin thay cai co bua liem cua dcs va cau dcsvn quang vinh muon nam la minh tu nhien noi da ga het ca nguoi ) KHIEP THAT !!!!

 26. đảng ta thật là vĩ đại said

  Bác Đỗ Mười, nguyên Tổng bí thư Đảng ta từng nói: Nhờ có đổi mới, đời sống dân ta no ấm hơn xưa rất nhiều. Nhưng việc đổi mới gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng; có Đảng ta thì mới có đổi mới, không có Đảng làm gì có đổi mới. Đổi mới là sự nghiệp vĩ đại của Đảng ta, không được quên công ơn của Đảng.
  Bác Đ.M. nói rất đúng.
  Trước thời kỳ đổi mới, dân ta bị bọn côn đồ lưu manh cai trị, bị áp bức bóc lột tàn tệ. Bọn thống trị dã man ấy đã phá nát nền tảng kinh tế, văn hóa của đất nước, đẩy cả dân tộc ta lùi dần về thời đồ đá.
  Nhưng may mắn làm sao, Đảng ta đã ra tay đổi mới, thế là dân ta no ấm tức thì.
  Ơn đảng đời đời.

  • Hoa Cải said

   Đỗ Mười chửi Lê Duẩn, cho rằng Lê Duẩn giải phóng dân tộc rồi để dân tộc đói rách hơn thời chưa giải phóng. Nhờ Đỗ Mười đổi mới mà dân được giảm đói, bớt rách. Nhưng dưới thời Lê Duẩn thì chính Đỗ Mười là người tích cực chủ xướng tiêu diệt kinh tế thị trường – đầu tàu kéo xã hội đến bến bờ no ấm. Sau gần 30 năm cái gọi là đổi mới, bụng có no, thân có kín phần nào, nhưng ngon thì còn phải mơ, chỉ vì cái đuôi XHCN nó trì kéo, giẫy dụa, nguồn lực kiến thiết đất nước cứ văng lung tùng vào túi quan tham trong một thể chế mà người không tham bậy không có chỗ đứng. Đúng là chỉ có chế độ cộng sản mới bậy bạ và hồ đồ như thế.

  • meomuop said

   Nè, nếu tui nhớ không lầm thì sau khi “đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào” sau 1975 thì đảng hoàn toàn nắm quyền lãnh đạo nước ta phải không? Ủa, vậy những khó khăn, nghèo đói của nhân dân trong thời bao cấp (Sài Gòn trước đây từng được gọi là hòn ngọc biển đông nhưng “dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng” nó “chìm” luôn rồi thì phải) là do thằng khốn nào gây ra để đảng phải đổi mới vậy ta?

   Ủa, “có Đảng ta thì mới có đổi mới” chứ không phải do đảng đẩy nhân dân vào con đường nghèo đói, lạc hậu nên đảng buộc phải đổi mới để đảng có thể tồn tại sao? Miền bắc lạc hậu thì không nói nhưng sao miền nam trước kia trù phú là thế nhưng sau công cuộc “giải phóng” nó cũng “đồng sinh đồng tử với miền bắc anh em vào vùng lạc hậu” luôn? “Đổi mới là sự nghiệp vĩ đại của Đảng “chứ không phải nó ra đời để khắc phục những sai lầm do đảng gây ra cho nhân dân, cho đất nước sao, nó không phải là cứu cánh cho đảng sao? Cho dù đảng không đổi mới thì đất nước cũng buộc phải chuyển mình để tồn tại thôi. Nhìn ra các nước xung quanh đi bác, các nước khác có ĐCS lãnh đạo đâu, đâu có đổi mới “nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” mà giờ đây họ đã hơn ta mấy bậc rồi đấy bác ạ. Và cũng do cái đuôi “xã hội chủ nghĩa” kèm theo nên đảng chủ trương lấy doanh ghiệp nhà nước làm chủ đạo mà các “quả đấm thép” như các họ Vina làm ăn kém hiệu quả, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

   Cho bác tham khảo một số bài về doanh nghiệp nhà nước nè:
   -“Doanh nghiệp Nhà nước đang “chủ đạo” như thế nào?” ( http://doanhnhan.vneconomy.vn/20120424115657396P0C5/doanh-nghiep-nha-nuoc-dang-chu-dao-nhu-the-nao.htm )

   +Mặc dù được hưởng nhiều biệt đãi về phương diện tiếp cận nguồn lực, đồng thời trong nhiều trường hợp được hưởng vị thế độc quyền trên thị trường nội địa, nhưng đóng góp của khu vực doanh nghiệp Nhà nước cho nền kinh tế lại rất hạn chế, không những thế lại đang trên đà đi xuống.
   +So sánh tỷ lệ sử dụng nguồn lực (cụ thể là đầu tư) và đóng góp cho nền kinh tế (cụ thể là GDP) của khu vực doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp dân doanh cho thấy hai bức tranh hoàn toàn tương phản. Trong giai đoạn 2006-2010, khu vực doanh nghiệp nhà nước chiếm 45% tổng đầu tư nhưng chỉ tạo ra 28% GDP; trong khi đó khu vực doanh nghiệp dân doanh chỉ chiếm 28% đầu tư nhưng lại tạo ra tới 46% GDP.

   -“Doanh nghiệp Nhà nước kéo lùi GDP?” ( http://www.baomoi.com/Doanh-nghiep-Nha-nuoc-keo-lui-GDP/45/4900150.epi )
   Đầu tư cho khu vực Nhà nước trong tổng đầu tư xã hội luôn ở mức cao, nhưng hiệu quả đạt được quá thấp. Chiến lược tăng trưởng hướng vào khu vực kinh tế này đang làm thâm hụt ngân sách quy mô lớn.

   -“Nguy cơ gia tăng nợ công từ ngân sách “mềm”” ( http://www.baomoi.com/Nguy-co-gia-tang-no-cong-tu-ngan-sach-mem/45/9004270.epi )
   Rủi ro tiềm tàng lớn nhất đối với nợ công của Việt Nam không phải ở những khoản nợ được ghi nhận trên sổ sách mà chính từ ngân sách “mềm” Chính phủ chi trả cho những thua lỗ của doanh nghiệp nhà nước.

   -“Doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ Những con số kinh hoàng” ( http://www.tinmoi.vn/doanh-nghiep-nha-nuoc-thua-lo-nhung-con-so-kinh-hoang-01653555.html )
   Nếu tính cả nợ của Vinashin, theo báo cáo của Bộ Tài chính là 86.000 tỷ đồng thì nợ của khu vực DNNN đến 2009 không kể 9 tập đoàn, tổng công ty chưa có số liệu đã lên tới 54,2% GDP năm 2009.

   Không biết đảng ta có công hay có tội nhỉ?

   • "Ơn Đảng Vĩnh Viễn" said

    Trước kia tao dẫn chúng mày chuẩn bị CÙNG LAO XUỐNG VỰC, chúng mày kêu oai oái tao đã dừng lại để chúng mày thoát chết, phải biết ơn tao chứ!?

    Trước kia tao TRÓI CHÚNG MÀY GẦN CHẾT, chúng mày kêu quá thì tao cũng đã nới ra rồi, thở được rồi, phải biết ơn tao chứ!?

    Trước kia tao ỈA RA ĐẤY, chúng mày phải giúp tao dọn, đỡ thối rồi, phải
    biết ơn tao chứ!?

    Chúng mày ít học đưng có mơ có được cái bằng “TRƠ TRẼN, SIÊU TRƠ TRẼN” như “TRÍ TUỆ ĐỈNH CAO” chúng tao!!

    • meomuop said

     Chỉ với mấy chữ mà bác diễn tả dễ hiểu được sự “siêu trơ trẽn” của đảng. Vậy mà bác nói mình “ít học”. Chắc “ít học” là bác so sự học thật của mình (ít bằng cấp) với số lượng bằng cấp rởm TS, GS nhiều không kể hết của “mấy ổng” chăng. Hì hì.

  • Quang Tiến said

   Ý tưởng về sự “đổi mới” thật ra là quay trở lại các giá trị căn bản. Nó không chỉ đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân mà trước hết đã “cứu” được đảng khỏi một sự sụp đổ giống như Đông Âu. Đừng vội biết ơn đảng về sự đổi mới đó vì đảng không ban phát cái gì cho ta cả. Hãy biết ơn những người nông dân, công nhân, doanh nhân, trí thức, những người thực sự đem đến đổi mới cho đất nước. Mặt khác, cũng đừng vì đảng khởi xướng đổi mới mà quên đi những nhân tố đang đi ngược lại, chống lại chính sự đổi mới của đảng. Mà điều phản tiến bộ nhất chính là đến từ điều mà ai cũng biết : QUYỀN LỰC TUYỆT ĐỐI SẼ ĐEM ĐẾN SỰ THA HOÁ TUYỆT ĐỐI.

 27. VTV said

  “Kiến nghị 72” là một nhát búa đập thẳng vào đầu lũ CS độc tài, bán nước, ngu dốt, gian ác, hèn hạ, dối trá………..,
  Nó chỉ thẳng Đảng CSVN là kẻ thù của dân tộc VN.

  • Kiến Quốc said

   và mấy thằng tâm thần chính trị bòn mày ngày đêm đi cắn sàng cán bậy để mong lật đổ được chính quyền để lên nắm quyền lực, những người dân như bọn toa k thể tưởng tưởng được bọn tâm thần bọn mày lên nắm quyenf thì bọn tao sống thế nào được

   • Hà Huy said

    Đúng rồi , một lũ ngu dốt nhờ cậy vào Đảng CS để được hưởng thụ nên chỉ sợ ĐCS đổ thì nhà nước dân chủ cho về vườn , lại sợ mất sổ hưu như Đại Tá Thanh . Đúng là một lũ ăn hại . Cái chủ thuyết thối như cứt mà vẫn còn ca ngợi . Cả thế giới coi như một quái thai ( Trừ mấy thằng theo CNCS) . Nhất định CNXH sẽ được loại bỏ của đầu thập niên này .

 28. NTT said

  Dân chủ mà không dám đưa ra chính kiến của mình thì Chẳng khác gì đang tự loại bỏ chính mình.
  Dù biết là lừa đảo sao không lên tiếng công khai vạch trần dối trá ? Sao không nói thẳng chính kiến ? Sao không tự tự đưa ra một Dự thảo mới bác bỏ những dối trá ?

  Một sự ngay thẳng công khai là một cách đi thẳng vào lòng dân.

  Tôi hoàn toàn ủng hộ “Kiến nghị 72” !

  Từng cá nhân rúc đầu xuồng cát phải chăng là một cách được loài người gọi là “anh hùng đà điểu” ?

 29. ABC said

  Mặc dù tôi vẫn hoàn toàn biết đây chỉ là “những trò khỉ” của Đảng CS độc tài cai trị. Nhưng tôi vẫn góp một “lá phiếu” ủng hộ “Kiến nghị 72” không phải với mục đích cho Đảng sửa đổi mà là cho toàn nhân loại tiến bộ biết được và vạch mặt “những trò khỉ” của Đảng Cộng sản VN.
  Một bài viết hay!

 30. […] Đồng Phụng Việt: Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không (Ba Sàm). “Lẽ ra nên ngừng ‘chơi’, các bác vẫn muốn ‘gỡ gạc’ bằng […]

 31. Dư Luận Viên said

  Ở nước ta “Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền” đây là chân lý không thể chối cãi. Đảng đang lãnh đạo toàn dân đi tắt đón đầu. Ngay bước đầu thiết lập nền kinh tế thị trường, chúng ta bắt nó phải định hướng xã hội chủ nghĩa, đây là sự sáng tạo của Đảng. Trong quá trình thực hiện cần phải có sự điều chỉnh các công cụ cho thích hợp, hiến pháp không phải là ngoại lệ. 5 hay 10 lần sửa đổi hiến pháp là chuyện bình thường, nó chứng tỏ xã hội ta đang phát triển không ngừng.
  “Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền”, như vậy đảng có toàn quyền đưa ra hiến pháp. Nhưng vì dân chủ đảng đã đưa ra cho toàn dân góp ý. Soạn thảo phải căn cứ vào điều lệ, vào nghị quyết và là nhiệm vụ của đảng. Mấy người rỗi hơi đi viết dự thảo, rồi kiến nghị này nọ, định làm thay đảng à?.
  + Không để góp ý thì bảo là độc quyền, mất dân chủ … . Đưa ra góp ý thì cho rằng đó là “trò khỉ!”. Đúng là phản động kiểu gì cũng nói được!.

  • còn đảng còn tiền said

   Trích: “Đảng đang lãnh đạo toàn dân đi tắt đón đầu.”
   Ê thằng Dư Lợn Viên, ông đang ăn cơm mà mày làm ông phun hết cơm ra bàn rồi.

   • TròKhỉĐộc said

    DLV: “Ở nước ta `Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền´ đây là chân lý không thể chối cãi”.
    – Thế thì còn góp ý cho “lũ khỉ” làm gì nữa hả dư lợn viên?

  • Hoa Cải said

   Đảng đón đầu dân vào ngay tầm để cái búa nó đập. Đảng định hướng cái cổ của dân vào tầm để cái liềm nó cắt. Nói đến cộng sản, người dân Việt Nam nghĩ ngay đến máu và nước mắt hòa tan với nhau, dâng lên cho bọn lãnh đạo đảng uống ừng ực. Nói đến đảng CSVN, người dân nghĩ ngay chúng là bè lũ tội đồ dân tộc. Ngày sự thật phơi bày không còn xa!

  • Hà Huy said

   Góp ý để Đảng của các Ông sớm nhận ra con đường chân chính cho dân , cho con cháu các vị đó . Xin góp ý nhưng chặn trên , chặn dưới thì khác nào thằng khùng . Các nói ra thì càng lộ ra chân tướng của kẻ thiếu học mà làm quan . Thật buồn cho các nước đang phải chịu ách thống trị của bè lũ vô học hoặc có học nhưng mất dạy trong các nhà trường . Phản dân , phản bạn , cậy quyền thế cướp được để hành chính đồng loại của mình . Hãy cắp sách sang học ở các nước dân chủ đi . Lãnh đạo của họ mới thật sự có lòng tự trọng , có lòng thương loài người ở bất kể nơi đâu . Họ thực sự có tài được lựa chọn hết sức văn minh , minh bạch . Thật là buồn khi trên thế giới còn sót lại vài ba nước đang chịu sự đàn áp của chế độ CS .

  • Cộng hòa VN said

   Đảng CS không phải là Đảng của dân, do dân và vì dân. Đảng gì mà chỉ đàn áp, bắt bớ, không cho người dân có quyền chính kiến?? Đảng gì mà toàn tham nhũng và hối lộ??? Đảng CS nếu chính nghĩa thì hãy cứ để VN theo con đường đa đảng. Qui luật của XH, có cạnh tranh mới có phát triển. Nếu Đảng không dám cạnh tranh với các Đảng khác thì thật hèn mọn. Tôi nói thật, nếu VN đa đảng thì chỉ có rất ít % dân số theo Đảng. Người VN đã đổ máu xương để giết hại lẫn nhau chỉ vì cuộc chiến phe phái giữa Cộng sản và Tư bản. Mỹ chấp nhận rút quân để Cộng sản lam mưa làm gió trở thành kẻ thắng cuộc. Việt Nam cơ bản Độc lập nhưng hiện tại người dân không có tự do, như GS Tương lai đã nói. VN sẽ còn trải qua một hoạc vài “cuộc cách mạng” đắt giá nữa để đi đến dân chủ.

  • ABC said

   Đúng vậy!
   Theo nhà thơ Chế Lan Viên thì:
   Bác Mao nào ở đâu xa.
   Bác Hồ ta đó chính là bác Mao!

  • luongcom said

   ĐCSVN là đảng hèn với giặc ác với dân,lẫn lộn bạn với thù.Người ta đang đi thẳng mà đcsvn bảo đi tắt đón đầu thì đi như thế nào hả?

  • Thành Ca said

   Kêu người ta góp ý nhưng chỉ nghe những ý giống mình (hoặc lá lá giống) còn loại bỏ những ý kiến khác dù những ý kiến đó là đúng đắn, là thiết thực thì không phải là trò khỉ thì là gì nữa.

  • Dân xứ Nghệ said

   Ở thời phong kến vua cầm quyền đến lúc vua thối nát nhưng nó vẫn muốn cầm quyền chỉ đến khi “dân nổi can qua” thì nó mới thôi cầm quyền.Lần này đảngn không nghe kiến nghị 72 cũng không có gì lạ…Vua thối nát mấy khi chịu từ bỏ ngai vàng mà hy vọng?Kiến nghị có tác dụng vạch trần “trò khỉ” để đạp thêm một giày nữa cho nó nhanh xuống hố mà thôi

  • Đảng viên "huy hiệu 40 năm bị lừa "đã bỏ đảng said

   Ai được phép soạn thảo các bản hiến pháp của một quốc gia (thành phần soạn thảo là ai) ai cho phép 1đảng tự tiện áp đặt mọi điều khoản theo ý mình vào hiến pháp của một quốc gia?:
   3 triệu đảng viên/90 triệu dân (1/30 theo tỷ lệ)-ấy vậy mà hiến pháp của VN do “hội đồng chuột”30 đứa, gồm 99,99% là người của đảng cs, do một thiểu số cầm quyền trong đảng chỉ đạo, soạn theo quan điểm của đảng, bảo vệ lợi ích cho riêng đảng (thực chất là của một thiểu số cầm quyền)-vậy rõ ràng là áp đặt quan điểm của đảng cho người dân rồi- tại sao lại nói hiến pháp ấy là “của dân, do dân, vì dân được”-quá vô lý!
   Nếu cứ theo tỷ lệ thì cứ 30 người trong hội đồng soạn thảo hiến pháp thì chỉ được phép có 1 người là đảng viên cs thì hiến pháp được thảo ra mới có quan điểm dân chủ-điều này rõ ràng cho thấy: ngay từ quy trình soạn thảo đã sai, nên hiến pháp của VN là “hiếp pháp” của đảng csVN-nó vi hiến, phi pháp, phi nhân, phi lý, phi nghĩa .
   Thử hỏi cậu “Dư luận viên” và kể cả Dũng-Hùng-Sang-Trọng liệu có bác bỏ được điều này không?

   • Dư Luận Viên said

    + “3 triệu đảng viên/90 triệu dân “ tỷ lệ đó lớn hơn rất nhiều so với 72 (cho phép nhân thêm 100 lần) thì mới là 7200/90 triệu dân. Tỷ lệ nào là thiểu số, là phi pháp, phi nhân, phi lý, phi nghĩa?. Không biết làm phép so sánh à?.

    • Hoa Cải said

     “Dư luận viên” nên bình tỉnh, đừng hoảng hốt mà dẫn đến đui điếc như thế. Dù 72 nhân sĩ trí thức hay một người dân bình thường mà viết được “dự thảo hiến pháp 2013” trình lên ban dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992 của quốc hội như vậy đều là người tài giỏi bậc nhất của đất nước và đúng như trình tự “góp ý sửa đổi hiến pháp” mà đảng kêu gọi. Đó chỉ là bản kiến nghị với đảng lãnh đạo, chứ đâu có yêu cầu đảng phải dùng nó mà sợ hãi dữ rứa, tên “dư luận viên” ngu xuẩn kia. Vớ vẩn, vừa lẫn vừa mù mà cũng học đòi làm “dư luân viên”. Khốn cùng rồi.

    • TròKhỉĐộc said

     @ Dư Lợn viên: Ba triệu đảng viên/ 90 triệu dân, vậy số người không phải đảng viên là 83 triệu !
     + 72 nhân sĩ trí thức đại diện cho 83 triệu dân đấy dư lợn viên à. Họ đại diện cho những người dân thấp cổ bé họng, không có quyền tự do tư tưởng, phải sống trong chế độ độc tài công an trị, bị lừa dối, khủng bố bằng bộ máy tuyên giáo…
     Cứ chống giặc phương Bác là bị kết tội chống chính quyền, thông điệp của đảng dư lợn viên đấy!

     • Hà Huy said

      Thằng Dư luận viên này được CA cho mấy trăm ăn tết để vào các trang mạng lề trái ( hay và hấp dẫn , dân chủ , tự do hơn hẳn các trang báo lề phải ) bắn phá và làm loạn những góp ý chân thành để xây dựng đất nước . Bọn ngu dốt hám tiền không biết phải trái . Đó là loài Khuyển cắn cùn .

    • noileo said

     Dư Luận Viên đã nói
     08/02/2013 lúc 20:24

     + “3 triệu đảng viên/90 triệu dân “ tỷ lệ đó lớn hơn rất nhiều so với 72 (cho phép nhân thêm 100 lần) thì mới là 7200/90 triệu dân.

     VỚi phát biểu trên, nick Dư Luận Viên đã đánh đồng 3 triệu đảng viên cộng sản với 30 tên trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ chuyên nghề làm chứng gian, thợ viết HP con khỉ của cộng sản.

     Căn cứ vào đâu mà nick Dư Luận Viên đánh đồng 3 triêu đảng viên với 30 tên thợ viết HP con khỉ?

     Luận điệu của nick Dư Luận Viên hoàn toàn là bịa đặt, hoàn toàn vô căn cứ, hoàn toàn phi pháp, phi nhân, phi lý, phi nghĩa !

     30 tên thợ viết HP con khỉ là do 14 tên đầu đà cộng sản chỉ định, là tay sai của 14 tên đầu đà cộng sản trong “bộ chính trị cs”, để làm trò khỉ “soạn thảo & sửa đổi HP”

     30 tên thợ viết HP con khỉ không phải do 3 triệu đảng viên bầu lên, không đuọc sự ủng hộ của 3 triệu dảng vien cs, do đó không phải là đại diện của 3 triệu đảng viên cs, do đó không thể đánh đồng 3 triêu đảng viên với 30 tên thợ viết HP con khỉ.

     Đánh đồng 30 tên trí thức cs chuyên nghề viết HP con khỉ với 3 triệu đảng viên cs, làm như thể 30 tên thợ viết HP con khỉ là đại diện cho 3 triệu đảng viên, là nick Dư Luận Viên đã trắng trợn súc phạm nặng nề đến cả 3triẹu dvcs .

     Nick Dư Luạn Viên đã làm điều hoàn toàn phi pháp, phi nhân, phi lý, phi nghĩa

     Có bao nhiêu chữ ký của các đảng viên cộng sản bầy tỏ sự ủng hộ tờ giấy HP con khỉ do 30 tên thợ viết HP con khỉ viết ra?

     Căn cứ vào đâu mà nick Dư Luận Viên nói cái tờ HP con khỉ đuọc 3 triệu đảng viên cs ủng hộ ?

     Luận điệu của nick Dư Luận Viên hoàn toàn là bịa đặt, hoàn toàn vô căn cứ, hoàn toàn phi pháp, phi nhân, phi lý, phi nghĩa !

     bản dự thảo & sửa đổi HP con khỉ do 30 tên cs chuyên gia làm chứng gian viết ra, không hề có chữ ký ủng hộ của 3 triệu đảng viên cs, không một chữ ký nào, do đó bản dự thảo HP con khỉ do 30 tên cs chuyên gia làm chứng gian viết ra không phải là điều 3 triệu đảng viên cs muốn có

     Luận điệu của nick “Dư Luận Viên” làm như thể bản dự thảo HP con khỉ do 30 tên trí thức cộng sản chính hiệu chuyên nghề làm chứng gian viết ra, là ý muốn của 3 triệu đảng viên cs , là điều hoàn toàn bịa đặt phi pháp, phi nhân, phi lý, phi nghĩa

     72/90000000 = 0,000000800 = 0,0000800 %
     là con số lớn hơn, nhiều lần lớn hơn con số
     14 tên đầu đà cộng sản/90 triêu dân = 0,000000155 = 0,0000155 %,

     Nick Dư Luận Viên không biết làm phép so sánh à?

     2500 người ký tên ủng hộ kien nghi 72/90000000 = 0,0000277 = 0,00277 %
     là con số lớn hơn, nhiều lần lớn hơn con số
     30 tên chuyên gia làm chứng gian viet ra to HP con khi/90000000triệu dân = 0,0000003 = 0,00030 %

     Nick Dư Luận Viên không biết làm phép so sánh à?

  • Đại Cùn said

   Chúc mừng cô đã kiếm được mười ngàn ! Viết như thế kể cũng không nhọc công gì mấy.

  • Quang Tiến said

   Bó tay với nhận thức của ông này. VIẾT NHƯ VẬY CHÍNH LÀ PHẢN ĐỘNG ĐẤY. AI CHO ÔNG QUAN NIỆM THEO KIỂU ĐẢNG LÀ BỐ MẸ CỦA DÂN NHƯ THẾ? Thật đáng buồn cho Đảng đã phải sử dụng cả những người như “trình độ lùn” như ông để làm dư luận viên. HÀI THẬT!

 32. quần chúng said

  Góp ý kiến cho sửa đổi HP á? Đơn giản chỉ là trò lừa đảo của ĐCSVN. Tin vào điều đó là quá ngây thơ. Tuy nhiên không thể bỏ qua. Các bác trí thức hãy vạch trần sự giả dối này ra! ĐCSVN rất sợ sự thật vì nó tồn tại bằng bưng bít, dối trá và bạo lực.

 33. Trần Cơi said

  Ban kiến nghị và dự thảo HP2013 của 72 trí thức hàng đầu của VN khởi xướng – gọi tắt là ‘”Kiến nghi 72″ – là một bước tiến bộ lớn lao của cách mạng VN . Với 72 ,rồi hơn 2500 người ký, rồi 16 (15 ) vị là công thần của chế độ mang nạp….Với yêu cầu bỏ sự độc tài lãnh đạo của Đảng CSVN ( thực chất là bắt 3.700 vị hiện có chức quyền sinh sát cầm đầu / 3,7 triệu đảng viên – phải thi lại bài tập làm người ,mà chủ khảo là nhân dân VN) , quân đội phải trung thành với Tổ quốc ( chứ không phải tổ quốc XHCN ) trung thành với nhân dân, ruông đất được tư hữu…..Phải đa đảng, tự do ngôn luận, lập hội, tôn trọng nhân quyền….đã là một bài toán khó ( nhưng lại có sẵn lời giải ) mà dân trao cho Đảng ( thường tự nhận là tài tình và sáng suốt + với GS giỏi Toán Ngô bảo Châu , giúp sức qua trang ” cùng viêt hiến pháp” ) . Việc ĐCSVN giải được hay không ? không còn là trách nhiêm của dân .Trách nhiêm của dân là tình nguyện ( ký bản KN 72 ) và loan truyền cho mọi người dân VN biết , để giám sát cuộc thi này một cách nghiêm túc. Không để kẻ gian ( bạn vàng 4 tôt- Tàu ) ném phao vào .
  Mọi đòi hỏi quá tham lam ,quá sợ hãi…. đều là cực đoan – xuất phát từ tham lam và ngu dốt , như hoc thuyết CNCS.

 34. montaukmosquito said

  Bắt đầu từ năm 86, mạnh lên năm 87, và ngày tổng biểu tình trên cả nước là 8.8.88. Để đàn áp, chính quyền ra lệnh nã súng thẳng vào dân . Tướng Ne Win nói “Súng không để bắn lên trời, mà nhắm tới phía trước”. Tớ dịch là “Nhắm thẳng nhân dân mà bắn”. Không chỉ năm 88, từ đó tới nay, liên tục xảy ra biểu tình ở Miến Điện, thậm chí lúc đảng của bà Suu Kyi thắng cử nhưng bị chính quyền loại cũng là kết quả của hàng loại biểu tình .

  Thành quả hôm nay của Miến Điện đã được trả bằng một cái giá rất đắt .

  • Người Việt Xa Quê said

   Hoàn cảnh của Việt Nam Và Miến Điện khác biệt nhiều lắm. Không thể cứ Miến Điện làm sao thì Việt Nam cũng phải làm vậy. Còn tùy thuộc vào nhiều điều kiện khách quan chứ không đơn giản như Muỗi nghĩ. Mà tôi không nghĩ Muỗi lại là người đơn giản đâu. Sực nhớ có người nói Muỗi là người chống cộng bằng máu của người khác. Điều này đúng chăng?

   • Những kẻ nổi loạn vì nghe lời phỉnh nịnh của bọn xấu, được che đậy bằng ” đối lập” chỉ đem lại kết quả đau thương cho nhân dân.

    Nhân dân VN thông minh hơn các dân tộc khác, và bọn “đối lập” ở VN thì lại hèn nhát và ngu xuẩn hơn “đối lập” của các nước khác nên Nhân dân sẽ đứng lên “thịt bọn đối lập” trước rồi họ sé đứng dậy che chở chính quyền CHXHCNVN vì chính quyền này đã đưa nhân dân VN từ kiếp đời nô lệ, thân phận hèn hạ trở nên người có vị thế bằng anh em bè bạn trên thế giới..

    • meomuop said

     Trích ” Những kẻ nổi loạn vì nghe lời phỉnh nịnh của bọn xấu, được che đậy bằng ” đối lập” chỉ đem lại kết quả đau thương cho nhân dân.”
     Ai là “bọn xấu” vậy? Họ có những hành động gì để gọi là “bọn xấu” ? Chẳng lẽ vì họ chống lại những cái sai của đảng, bốc trần những tệ nạn, hư hỏng của đảng thì là “bọn xấu”? Họ gây “đau thương cho nhân dân” hồi nào, hậu quả gì?

     Trích “Nhân dân VN thông minh hơn các dân tộc khác, và bọn “đối lập” ở VN thì lại hèn nhát và ngu xuẩn hơn “đối lập” của các nước khác nên Nhân dân sẽ đứng lên “thịt bọn đối lập” trước rồi họ sé đứng dậy che chở chính quyền CHXHCNVN vì chính quyền này đã đưa nhân dân VN từ kiếp đời nô lệ, thân phận hèn hạ trở nên người có vị thế bằng anh em bè bạn trên thế giới..”

     Nếu “bọn đối lập” không gây hại cho nhân dân mà họ đấu tranh vì quyền lợi của nhân dân thì cớ gì “Nhân dân sẽ đứng lên “thịt bọn đối lập” trước “?

     Bạn căn cứ vào đâu để nói rằng nhân dân “sé đứng dậy che chở chính quyền CHXHCNVN ” ? Những lý do mà bạn đưa ra như “chính quyền này đã đưa nhân dân VN từ kiếp đời nô lệ, thân phận hèn hạ trở nên người có vị thế bằng anh em bè bạn trên thế giới..” thì đã có nhiều người bác bỏ rồi. Tôi không hiểu sao các bạn cứ lấy những lý do ở quá khứ (đây chỉ mới là thông tin một chiều) để biện minh cho quan điểm “đảng phải độc quyền, tuyệt đối lãnh đạo”? Bộ ở hiện tại thiếu những dẫn chứng đến mức các bạn phải bám víu vào quá khứ hay sao? Cũng đúng thôi, vì hiện tại đảng đã gây ra quá nhiều sai phạm làm đất nước lao đao, tuột dốc mà . Bạn nè, khi người dân ngày càng nghèo hơn, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn và đã mất niềm tin vào đảng thì dù đảng có nhiều cái loa như thế nào, cứ nhai đi nhai lại những điệp khúc hào hùng trong quá khứ như thế nào, mà không có những hành động cụ thể để kéo dân tộc ra khỏi vũng lầy thì không thể nào lấy lại được niềm tin của dân đâu bạn ạ.

    • Hoa Cải said

     Khách quan mà nói, đảng CSVN có công vận động nhân dân cùng với họ đánh đuổi thực dân, đế quốc xâm lược, nô dịch nhân dân. Sau khi đánh đuổi được thực dân, đế quốc, trả giá hàng triệu người dân ngả xuống, hàng ngàn làng mạc, thị trấn, thị tứ tan hoang, thì đảng CSVN lại thay thế bọn thực dân, đế quốc làm chủ nô, nô dịch nhân dân ta. Ngày nay, giới lãnh đạo đảng CSVN cực kỳ giàu có, sở hữu cuộc sống đế vương xa xỉ, làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, bên cạnh hàng triệu ngư dân, nông dân, lao động phổ thông, công nhân ngày càng lâm cảnh khốn khó, gầy gò, suy dinh dưỡng.
     Các đảng CS nói chung, đảng CSVN nói riêng, sanh ra để gây hận thù dân tộc. Nói CS đi giải phóng dân tộc là nói điêu, là ngụy ngôn.

    • Dân đen said

     Vũ trang để dành quyền trong thế giới hiện nay cũng là 1 biện pháp,mùa Xuân Ả-rập đã chứng minh điều đó,nhưng với VN chúng ta,chiến tranh tồn tại hàng trăm năm,và chúng ta cũng học hỏi được nhiều từ các nước,nếu chẳng đặng đừng,thì tôi tin không ít người sẵn sàng hy sinh,đám chuột sẽ trốn khỏi con tàu CS đang chuẩn bị chìm hoặc chiêu hồi…
     72 đại diện cho gần 2500 người ký tên và cũng đại diện cho ước vọng của đa số người dân(tôi tin như vậy,kể cả con số 3 triệu cũng nằm trong này không ít!),bản kiến nghị cũng sẽ tiếp tục được chu du vào sọt rác như bao kiến nghị vì nước vì dân khác.nhưng chúng ta có được tiếng nói(bên cạnh tù đày,áp bức),con số im lặng ngày càng giảm,thì một sự thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra(sớm hay muộn tùy thuộc vào hành động của bạn)
     Lịch sử sẽ ghi lại đầy đủ những hành động này,lịch sử cũng không quên những Trần Ích Tắc,Lê Chiêu Thống…có thể sẽ còn nhiều kiến nghị khác sẽ được gởi đi,có lẽ sẽ tiếp tục đối thoại với kẻ điếc…nhưng khi con số không còn là 2500,mà là 250.000 hoặc 2.500.000 thì cho dù muốn điếc cũng phải xài máy trợ thính,ngày đấy là ngày nào?tùy thuộc vào số đông,nó cũng tùy thuộc vào cái gọi là lực lượng lãnh đạo đất nước ngày nay

   • montaukmosquito said

    Đúng, hoàn cảnh của Việt Nam khác Miến Điện xa lắm .

    Có một chân lý không thể nào chối bỏ, tự do có cái giá của nó, và phải giành lại mới được .

    Cái khác giữa Việt Nam và Miến Điện là Miến Điện không chờ phép lạ, mà đấu tranh liên tục nên phép (không) lạ xảy ra, Việt Nam luôn chờ phép lạ, nhất là chí thức, nên phép lạ không bao giờ xảy ra .

   • montaukmosquito said

    Không, tôi không chống Cộng bằng máu của người khác, tôi yêu Đảng bằng máu của dân .

    • meomuop said

     “tôi yêu Đảng bằng máu của dân” là sao? Bác muốn thể hiện tình yêu dành cho đảng bằng xương máu của nhân dân? Bác muốn nhân dân phải đổ máu cho tình yêu của bác giành cho đảng ? Hay bác có ý gì khác?

     • montaukmosquito said

      Để đảng Cộng Sản tồn tại ở vị thế độc quyền ngày nào, dân càng phải đổ máu . Chọn tư thế không làm gì tức là gián tiếp để đảng CS tồn tại ở vị thế độc quyền . Mỗi lần người dân đi tù hay mất mạng vì tay đảng CS, tớ không thể buông những lời giận dữ vì sẽ có người nói tớ đang “yêu nước bằng máu của người khác”, thôi thì tớ ủng hộ đảng Cộng Sản giết chóc dân lành vậy .

      Oh, bác meomuop, bác nói sau vụ HP này mà đám chí thức vẫn còn tin vào đảng CS, bác mới công nhận họ u mê . I take your words for it. Để rồi tới ngày đó, bác sẽ thấy chí thức nhà ta sẽ làm gì, hay nói đúng hơn, sẽ không làm gì hết . Cùng lắm viết một bài tỏ ý bức xúc nhè nhẹ, và cuối cùng kết luận bằng một câu như chó chực là mong ước Đảng sẽ nhìn ra blah, blah, or some blah like that. Chỉ mong bác nhận ra rằng, trước giờ ta chưa “đấu tranh” gì với lực cản lớn nhất của đất nước và dân tộc là đảng Cộng Sản . Nội đấu tranh với hòn đá tảng vĩ đại và đáng kính là mớ chí thức nhà mình cũng đủ ná thở .

     • meomuop said

      Được rồi, meomuop sẽ xem động thái của các vị nhân sĩ sau vụ HP này.

      meomuop hiểu ý của montaukmosquito, bạn cho rằng ta phải liên tục đấu tranh thì mới mong phép lạ xảy ra, muốn hưởng thành quả thì ta phải không ngừng vun vén chứ không chỉ ngồi yên đợi chờ hay há miệng chờ sung phải không? Meomuop đồng ý với bạn điều này. Nhưng điểm khác biệt của chúng ta là meomuop không nghĩ các vị trí thức đang trông chờ vào phép lạ và đây là chiến thuật của họ.

      Bạn nói rằng: “trước giờ ta chưa “đấu tranh” gì với lực cản lớn nhất của đất nước và dân tộc là đảng Cộng Sản”. Có phải ý bạn cho rằng các cuộc đấu tranh cho dân chủ trước đây chỉ là lẻ tẻ, tự phát, đó chỉ là bức xúc của họ, họ chỉ đơn giản là vạch trần, chỉ ra những sai phạm của đảng để cho mọi người thấy và hy vọng đảng sẽ sửa sai thôi phải không? Bạn nghĩ đó không phải là đấu tranh mà chỉ là bất đồng chính kiến, chỉ là sự bất bình thôi phải không? Bạn muốn có một cuộc đấu tranh thật sự phải không? meomuop cũng nghĩ như thế nhưng hiện giờ ta chỉ ở trong giai đoạn đầu của cuộc đấu tranh thôi bạn à. Phải qua một quá trình tích lũy thì mới có hệ thống, tổ chức được chứ. Và ta phải xúc tiến, thúc đẩy cho điều đó nhưng không phải theo kiểu “bỏ qua bước TBCN để tiến thẳng lên CNXH” của đảng ta.

 35. Xóa điều 4 hiến pháp said

  Xã hội dân sự, với QUYỀN CÔNG DÂN, lừng lững tiến, dồn “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”(theo điều 4 hiến pháp),vào thế bị động. Tiến hay lui ?. Liệu “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”, có thể huy động “thanh lá kiếm bảo vệ đảng” (như ông Ng Minh Triết đã nói), ra chiến đấu ?

  • Bên thua cuộc said

   Hai thằng cãi nhau, đầu tiên bằng mồm! Chẳng thằng nào chịu thằng nào thì phải dùng chân tay. Đương nhiên kết quả thắng là thằng có sức mạnh!

 36. Đảng viên said

  Người dân đã nghiêm túc, các đảng viên, giới trí thức hiểu biết đã nghiêm túc đóng góp ý kiến theo yêu cầu của Đảng, nếu Đảng xem thường ý kiến đóng góp có trách nhiệm này tôi tin chắc Đảng sẽ hết cơ hội lấy được lòng tin của dân và sẽ phải trả giá

  • Hoa Cải said

   Sự thật, từ sau 1975 dân chúng chỉ sợ đảng như sợ chết chứ không có niềm tin đối với miền Nam, không còn niềm tin đối với miền Bắc. Vượt biên, chống hợp tác xã, chống kinh tế mới, chống đốt sách miền Nam, chống phá hoại nền kinh tế thị trường miền Nam, chống trả thù bên thua cuộc, chống phân biệt đối xử …
   “Trả giá”? Sự thật, đảng chẳng có giá gì phải trả cả. Đảng sanh ra trong nghèo khó, nhờ máu đồng bào, giờ họ đã khấm khá, giàu có, xa xỉ hơn tư bản Mỹ nhờ giỏi biến quyền thành tiền không cần đụng đầu móng tay. Vì vậy, đất nước lung lay, hơn 60% dân chúng khốn khó do chính sách “phân hóa” đất đai sở hữu toàn dân, được “nhóm lợi ích” lập dự án, đảng ký trao quyền sử dụng dài hạn. Do tuyển người cầm quyền dựa vào chính trị thừa kế, ỉ thế, cậy quyền, càng lười biếng việc công càng giỏi tư lợi. Ngay bây giờ, đảng bàn giao quyền lực cho “kiến nghị 72”, về làm dân, họ vẫn lời to. Nếu khư khư thì: “Đảng sanh ra trong nghèo khó, tồn tại nhờ dối trá và sẽ chết khi sự thật phơi bày”.

 37. CHÀO BUỔI SÁNG said

  Bản tin CHÀO BUỔI SÁNG
  lúc 6h ngày 1 tháng 4 năm 2013:

  “Đợt sinh hoạt chính trị toàn dân tham gia đóng góp ý kiến bản dự thảo hiến pháp 1992
  đã kết thúc lúc 24h ngày 31 tháng 3 năm 2013
  và đã thành công cực kì tốt đẹp.
  Tuyệt đại đa số nhân dân đều hoàn toàn nhất trí với bản dự thảo.

  Cũng đã xuất hiện các thế lực thù địch lợi dụng đợt sinh hoạt chính trị lần này để nói xấu đảng, kích động quần chúng nhằm lật đổ chế độ xhcn mà đảng và bác hồ đã dày công xây dựng nên.
  Nhưng bọn chúng nhất định sẽ bị luật pháp của đảng trừng trị tới số.

  Trong kì họp tháng 5 năm 2013 này
  QH sẽ biểu quyết 99,9999% tán thành”

  • Hà Huy said

   Vậy Quốc hội VN hiện hành cứ viết sẵn những thành công về Bản HP sửa đổi do CS khởi sướng và lãnh đạo toàn dân góp ý ( theo ý Đảng ) . Sau đó giải tán QH bù nhìn đi và chuyển hẳn việc Lập pháp , Hành pháp , tư pháp sang hẳn bên Bộ CT , ban Bí thư của CS cho tiện việc lãnh đạo toàn diện xã hội . Có lẽ để thay đổi một cái thể chế không thể không đổ máu của nhiều người thì mới có được . Bọn CS đầu đất như Trọng – Sang -Hùng -Dũng không bao giờ thay đổi trừ khi có họng súng gí vào đầu .

 38. Cái Răng said

  Bác Đồng Phụng Việt đã lột tả quá chính xác, chỉ xin được góp thêm một nhận định rằng:
  “Bản hiến pháp 72” nầy không đơn giản chút nào, mà ngược lại nó vừa “khó nuốt” lại vừa đủ sức mạnh tồn tại để cho những “trò khỉ” vào thùng rác của lịch sử.

 39. Dân đen SG said

  Tại VN, đảng cs quyết định hết mọi thứ và tự cho mình là vĩ đại, đứng trên tất cả, lãnh đạo tất cả. Tuy nhiên, bản chất và sự dối trá, lừa lọc của đảng theo thời gian nay đã bị lột trần trụi trơ ra cả những bộ phận tế nhị nhất. He he.

 40. montaukmosquito said

  Thật sự mà nói, chúng ta -người dân- đang xử dụng, đúng hơn là không xử dụng, chữ ký của mình để “đấu tranh” với chí thức, bắt buộc họ phải đối mặt với thực tại là người dân -chúng ta, và xã hội thì đúng hơn. So far, quá trình rất cam go, từ mấy bản kiến nghị như mèo mửa thời gian đầu kiểu ủng hộ chính quyền bán nước chống lại quân mua nước cho tới bản Dự Thảo Hiến Pháp này là một tiến bộ vượt bực . Tuy vậy, con đường vẫn còn dài và tôi mong họ nhìn ra và muốn đồng hành với dân tộc . Nhóm chí thức này cần chúng ta và ta mong muốn thế chứ không phải ngược lại .

  Tôi cũng mong luôn, mọi người nhận ra một điều là không cần có nhóm chí thức này, chúng ta cũng có thể làm nên chuyện . Chúng ta đã có rất nhiều cá nhân xuất sắc, đúng, một số (lớn) họ đang nằm trong tù của độc tài, chúng ta cần ủng hộ và đấu tranh bảo vệ những người này và họ xứng đáng để nhận sự ủng hộ của chúng ta .

  Với tất cả những công sức đổ ra để “đấu tranh” với nhóm chí thức này, chúng ta đã có thể đã làm được rất nhiều việc có ích hơn nhiều .

  Niềm kính trọng không thể được áp đặt mà phải được dành lấy, chừng nào họ tỏ ra xứng đáng với lòng kính trọng của chúng ta, chúng ta hãng nên kính trọng và ủng hộ họ . Không phải vì họ “nguyên” đã nắm những chức vị cao trong thể chế độc tài mà họ tự nhiên có danh hiệu chí thức và bắt buộc chúng ta phải kính trọng .

  Theo riêng tôi, sau khi đọc bản Dự Thảo, tôi cứ tưởng họ tỉnh ra . Nhưng cho đến bây giờ, Blah!

  • montaukmosquito said

   Nói thẳng ra, đừng bao giờ nhìn vào họ như những vì tinh tú dẫn đường . Cho tới bây giờ, họ không xứng đáng như vậy .

   Hãy nhìn họ như một phương tiện như hàng ngàn phương tiện khác, như biểu ngữ, như internet … mà chúng ta đã, đang và sẽ dùng .

   • meomuop said

    Có thể họ không phải là tinh tú dẫn đường nhưng xem họ như một phương tiện thì thật quá đáng đấy bác montaukmosquito à.

    Bác không thể xem việc họ trao Kiến nghị cho Ủy ban sửa đổi Hiến pháp thì coi họ như “kẻ ăn theo và ăn chực nhà nước” được bác à, và cũng vì việc đó mà phủi sạch hết mọi nỗ lực, cố gắng, mọi sự kính trọng dành cho họ. Họ có lý của riêng mình.

    Bác à, lúc này vẫn còn nhiều người quan niệm rằng “dựa vào đảng, đảng sẽ từ từ thay đổi” và “chờ một mùa xuân của Myanma” trên đất nước Việt Nam. Những động thái của đảng sau bản Kiến nghị này sẽ trả lời cho điều đó. Bản Kiến nghị như một tối hậu thư gửi đến cho đảng. Các vị nhân sĩ, trước hết muốn có một “diễn biến hòa bình” trên nước ta để tránh một cuộc đổ máu, chứ không phải trông chờ vào đảng. Nếu đảng ngoan cố, khước từ thành ý của họ thì câu trả lời sẽ do nhân dân quyết định. Khi đó, chúng ta xem họ có quyết đấu tranh cho dân chủ tới cùng không, họ có còn “lửa” như trước nữa không hay đã buông xuôi đầu hàng thì mới có thể khẳng định họ là “kẻ ăn theo và ăn chực nhà nước” được bác à.

    • montaukmosquito said

     Dân ta có nhiều ngộ nhận, Myanmar là một trong những ngộ nhận đó .

     Bác đọc lại lịch sử của Myanmar để thấy được kết quả hôm này có cái giá hoàn toàn không rẻ .

     Tướng Ne Win, sau khi thiết lập chế độ Cộng Sản ở Miến, đã ra lệnh bắn thẳng vào đoàn biểu tình, đem xe thiết giáp đàn áp biểu tình . 3000 người, phần lớn là sinh viên, đã hy sinh chỉ trong vòng một tuần . Còn những phải đối lẻ tẻ khoảng chục người thì hầu như tháng nào cũng có .

     Cuộc cách mạng áo cà sa xảy ra ở Myanmar, sư sãi xuống đường sát cánh cùng sinh viên & trí thức .

     Bác cần em gửi link. hoặc vô youtube tìm Burma VJ, nói về một nhóm sinh viên đưa tin và hình ảnh cuộc nổi dậy 87 ở Yangoon. Có nhiều cái để VN học .

    • montaukmosquito said

     So với trí thức Miến Điện, chí thức nhà mình dễ thương một cách tệ hại .

     • Hoa Cải said

      Tự hỏi mình đã làm gì, ở đâu. Không nên lưu ý người khác phải làm gì, khi chưa tỏ tường đường đi lối về của lịch sử và bối cảnh đất nước. Myanmar đấu tranh đòi dân chủ quyết liệt, độc tài Myanmar đàn áp đẫm máu, nhưng độc tài Myanmar chưa chớp tốt thời cơ bằng đảng CSVN khi từ 1982 họ đã thành công trong việc lôi Phật giáo VN Thống nhất chịu dưới dự lãnh đạo của họ và đặt tên mới “Giáo hội Phật giáo Việt Nam”. Myanmar “chuyển mình” được, một phần quan trọng là họ còn giữ được truyền thống dân tộc và tôn giáo. Phần khác, nhà nước của họ không lâm trọng bệnh bởi Trung Quốc và họ đã tách ra được. Việt Nam thì ngược lại: “Trung Quốc – Việt Nam là hai nhà nước, một chế độ, tương đồng ý thức hệ, từng nhường cơm xẻ áo, chúng ta không thể là người vong ơn bội nghĩa”.
      Một thực tế là, vai trò Phật giáo VNTN đã chết từ 1982, mà Đại lão HT Thích Quảng Độ là người còn sót lại trong xiềng xích chế độ.
      Một thực tế nữa là, ngày nay, hàng trăm ngàn người VN xuống đường chống độc tài thì chắc chắn rằng CSVN không dám xả súng “về phía trước”, “giết 3000 người trong một tuần” như từng xảy ra ở Myanmar. Có thể hiểu được qua từng hành vi kiểm soát cả “ngọn cỏ, chiếc lá” và những chiếc nón bài thơ trên bờ hồ Hoàn Kiếm ngày nao”. Vượt qua sự kiểm soát “từ trứng nước” này thì bình minh dân chủ sẽ ló dạng. Muốn vậy, dân trí là một đòi hỏi số 1. “Kiến nghị 72”, “Bên Thắng Cuộc” cùng nhiều hình thức và nội dung phổ quát khác có lợi cho dân chủ đều phải ra sức tiếp tay, ủng hộ. Đó mới là …

     • meomuop said

      Công cuộc đấu tranh cho dân chủ chỉ mới bắt đầu thôi bác à. Phải, để được như ngày nay, Myanmar đã trả cái giá không hề rẻ. Có thể chúng ta cũng phải có nhiều hy sinh, tổn thất để được như Myanma (hiện giờ nước ta đã có nhiều người bị cầm tù rồi)

      Nếu 72 vị nhân sĩ không gửi bản Kiến nghị cho đảng thì sao có thể khẳng định chắc chắn, thức tỉnh cho nhiều người vẫn còn u mê, ngộ nhận vào một phép màu ở đảng rằng đảng đã thật sự phản động, biến chất hoàn toàn (sau khi đảng vứt Kiến nghị 72 vào sọt rác). Bác có thể nói rằng hành động của đảng cầm tù những người đấu tranh cho dân chủ, những người biểu tình ôn hòa phản đối sự ngang ngược TQ chưa đủ để cho những người này sáng mắt ra sao. Mong bác đừng giận với những câu hỏi sau của meomuop. Theo bác, hiện nay có bao nhiêu người dân Việt Nam thật sự biết đến Điếu cày, Tạ Phong Tần, … ? Bao nhiêu người biết rằng họ là những người đấu tranh cho dân chủ, cho tự do chứ không phải là “phản động, âm mưu chống chính quyền” như đảng quy chụp? Vẫn còn nhiều người tin vào các báo lề phải của đảng lắm bác à.

      Bác à, mọi cuộc chiến đều bắt đầu bằng một tối hậu thư phải không? Meomuop nghĩ, Kiến nghị 72 sẽ là tối hậu thư để cuộc chiến dân chủ sôi động hơn, quyết liệt hơn (nếu đảng vứt Kiến nghị 72 vào sọt rác). Lúc đó, nhân dân buộc phải đứng lên thôi, bác à.

      Tại sao lúc này ta không thử một cơ hội “diễn biễn hòa bình” để tránh một cuộc đổ máu chứ? Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi ta sẽ biết “diễn biến hòa bình” có hiệu quả hay không mà (sau khi đảng công bố Hiến pháp mới vào cuối 2013 thì phải). Và nếu đảng đi ngược lại với tinh thần của 72 vị nhân sĩ thì “cái gì đến sẽ phải đến” (sự vùng lên của nhân dân) thôi phải không bác. Dĩ nhiên, lúc này chúng ta không thể bó gối đợi chờ mà hãy giúp các vị nhân sĩ phổ biến Kiến nghị 72. Nhiều người càng biết đến thì nhiều người sẽ chấm dứt hy vọng vào một phép màu ở đảng nếu sau này đảng vứt nó vào sọt rác.

  • Oracle said

   đồng chí có vẻ rất cực đoan trong hành xử , ngày xưa tôi cũng muốn ai đó lãnh đạo dùng bạo lực để đi tắt cho nhanh hơn là biểu tình rồi đủ thứ kiến nghị như vầy nhưng kỳ thực nếu không muốn lặp lại sai lầm của lịch sử dùng bạo lực để cướp thì ắt sẽ không được lòng dân mà lòng dân thì số người có tri thức hiểu ra vấn đề và hiểu rõ được nọc độc cộng sản chưa nhiều ! do vậy vẫn cần thời gian để thấm dần cho đến khi toàn dân hiểu rõ được lợi ích chính đáng của mình khi đòi hỏi 1 thể chế sai lầm phải giải tán , đồng chí cần phải cho dân tộc u mê này 1 liều doping tinh thần trước khi làm cái gì đó hiểu không ?
   việc đồng chí có vẻ hằn học với các vị nhân sĩ đã làm việc tiên phong là đệ trình chính thức với chính phủ và nói thẳng là phải bỏ điều 4 đó là 1 sự dũng cảm rồi bởi có thằng cha nào đó từng nói bỏ điều 4 tức là tự sát mà tự sát thì ai dám nói bỏ sẽ cho hết vào tù đấy ! Họ đã làm được vậy là 1 bước tiến lớn rồi !
   PS: đồng chí lộ diện và khởi xướng bạo lực đi thay vì ích kỷ chờ đợi 1 hình mẫu super hero kiểu mỹ . Với lập luận của đồng chí chỉ tổ cho bọn dư luận viên đánh giá rất thấp và chúng không sợ những người như đồng chí đâu ! thân mến

 41. Đảng CSVN quyết tâm soạn thảo Hiến pháp 1959-1980,1992 và nay đang là Hiến pháp sửa đổi Hp1992.
  Đảng CSVN có toàn quyền điều chỉnh và sửa đổi hiến pháp theo ý của Đảng.

  Bởi vì Đảng muốn bảo vệ quyền lợi của họ. Mà theo lý thuyết và trên thực tế thì: Đảng CSVN là đảng kiểu mới, nó độc quyền lãnh đạo Nhà nước và Xã hội Việt Nam, Ngoài quyền lợi của Nhân dân và Dân Tộc Việt Nam, đảng CSVN không có quyền lợi nào khác.

  Để có cái trách nhiệm và quyền hạn to lớn và vinh quang đó của Đảng CSVN, đảng viên và các lãnh tụ Đảng đã phải hy sinh gian khổ, nằm gai nếm mật, sống dưới giá treo cổ của kẻ thù Dân tộc. Hàng triệu Đảng viên đã vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường. Như Nhà Thơ vĩ đại Tố Hữu đã nói” Tù lao máy chém, chiến trường, Dẫu tan nát thị còn vương vấn hờn, chết nắm xuống còn hôn cờ Đảng, chết còn trao súng đạn cho nhau, chết còn dứt áo cho nhau, miếng cơm nhường lại người sau ấm lòng…” Nhìn lại quá khứ hàng ngàn năm, không có Tổ chức nào gan dạ, anh hùng như Đảng CSVN… đó là vinh dự vĩ đại mà loài người tiến bộ và nhân dân lương thiện đều chiêm nghiệm và thừa nhận.

  Ngày nay nhiều thế lực xấu muốn giành lại quyền soạn thảo Hiến pháp từ tay đảng CSVN. Nhưng bọn chúng toàn bao gồm nhưng người không có học vấn, không có kinh nghiệm trong cuộc sống, bọn chúng chỉ là loài tự xưng Nhân sĩ vớ vẫn, bọn chúng đã xa rời cuộc chiến đấu cùng nhân dân qua các thời kỳ, bọn chúng chỉ gồm những tên chiêu hồi, bất mãn và phản bội. Chúng làm sao có đủ sức mạnh, uy tín và lòng dũng cảm hi sinh trước kẻ thù để làm chuyện lớn.

  Muốn giành quyền soạn thảo Hiến Pháp Đảng đã phải nổ súng bắn vào đầu giặc bằng bạo lực vũ trang và tiêu diệt chúng, làm cho chúng không còn mảnh giáp, đạp lũ xâm lược và bọn tay sai xuống tận bùn đen vạn kiếp.

  Nếu bọn xấu có hung hăng, cay cú thì hãy khởi nghĩa vũ trang đi để giành quyền viết Hiến Pháp đó. Bèn không thì bọn chúng chỉ là những con cóc sẽ chết dưới đáy giêng tăm tối vì những tiếng kêu than thảm hại nhục nhã mà thôi !

  • montaukmosquito said

   Lời này chứng tỏ đảng Cộng Sản tuyên chiến với, và sẵn sàng nổ súng vào dân để bảo vệ bản Hiến Pháp độc tài toàn trị của mình .

   Thái độ của chúng ta phải thế nào, tùy mọi người quyết định .

   • HòaBình said

    “Vũ trang đi…” chỉ là một trong những kẻ “chỉ biết còn đảng, còn mình”, khi thấy “những trò khỉ” của – lũ khỉ quan thày – bị lột mặt nạ đâm ra mất trí.

    Thái độ của nhân dân VN là tiếp tục “diễn tiến hòa bình”, giúp cho lũ độc tài tiến hóa thành người !!!

   • Đảng viên nhiều tuổi đảng said

    Càng ngoan cố, càng hung hăng ngăn cản, đàn áp tự do dân chủ thì giới cầm quyền càng thiết chặt cái thòng lọng vào cổ mình.
    Tham lam, ngu dốt, khinh thường dân trí thời nay sẽ đưa bọn cầm quyền cs xuống cống trong tương lai rất gần.

  • Hoa Cải said

   Đám lãnh đạo đảng cộng sản VN ngày nay toàn cả lũ cơ hội, chui sâu leo cao bằng tiền “mua ghế”. Do đó, chúng chuyên biên soạn nghị quyết, quyết định nhằm đàn áp dân chúng, cướp đất của nông dân giao cho bọn tư bản đỏ để cùng chia lợi nhuận, làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân và làm tay sai Trung Quốc, vì “tương đồng ý thức hệ, vì “từng nhường cơm xẻ áo”. Trong BCT, chỉ có Tấn Dũng, làm lính y tá, 51 tuổi đảng là người có công trạng bậc nhất và cũng đã trở thành “đồng chí X” tham nhũng và phá sụp các tập đoàn kinh tế nặng nề nhất, thất thoát cả triệu tỷ, tất cả bọn còn lại có công gì với cái đảng này, hỡ ông? Nếu nói vì công lao cha ông của các người mà truyền ngôi nối ghế, giữ quyền thì làm éo gì cái chế độ này “dân chủ gấp vạn lần tư bản giẫy chết” như bà phó chủ tịch Doan loan truyền?

  • hahien said

   Các “đảng viên và các lãnh tụ Đảng đã phải hy sinh gian khổ, nằm gai nếm mật, sống dưới giá treo cổ của kẻ thù Dân tộc” và “Hàng triệu Đảng viên đã vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường” là những người cộng sản chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng thực sự, họ không có cùng lợi ích với những kẻ đang núp trong đảng để trục lợi từ lý tưởng cao đẹp của họ. Đừng đánh đồng họ với bọn đó. Đừng đánh đồng những người cộng sản có lý tưởng và bọn trục lợi lý tưởng cộng sản!

   • hahien said

    Và công lao của những người cộng sản, nếu có, đối với dân tộc và đất nước là thuộc về những người đảng viên đã chiến đấu, đã hy sinh vì lý tưởng như thế, không phải là công lao của bọn trục-lợi-lý- tưởng cộng sản hiện nay. Đừng lấy công lao của người khác để tìm kiếm sự chính danh cho mình.

  • Thanh197706 said

   Nè dư luận viên, hãy đọc bài này rồi hãy sủa nhé: http://huynhngocchenh.blogspot.com/2013/02/vo-on-bac-nghia.html

  • Thanh197706 said

   Và cũng đừng nghĩ “Nhìn lại quá khứ hàng ngàn năm, không có Tổ chức nào gan dạ, anh hùng như Đảng CSVN… ” :

   Hãy so tương quan giữa Đại Việt thời nhà Trần và quân Mông Cổ bách chiến bách thắng trên thế giới thời điểm đó nhé và hãy coi có cường quốc nào chống lưng cho Đai Việt như Trung Cộng & Xô Cộng chống lưng cho Việt Cộng nhé.
   Mấy ngìn năm trước khi có đảng TA thì hình như đất nước Đại Việt vì ko có đảng TA lãnh đạo nên cả mấy nghìn năm bị giặc tàu đô hộ phải ko.

  • Thanh197706 said

   “đó là vinh dự vĩ đại mà loài người tiến bộ và nhân dân lương thiện đều chiêm nghiệm và thừa nhận”
   Mấy trò thủ dâm tinh thần này xưa rồi diễm. Ko khác gì mấy hot girl thời nay tự quay hình sex, quay video quan hệ tình dục của mình rồi tung lên mạng để được nhiều người biết đến đâu nhé. Ko một chút liêm sỷ nào hết!

   “Muốn giành quyền soạn thảo Hiến Pháp Đảng đã phải nổ súng bắn vào đầu giặc bằng bạo lực vũ trang và tiêu diệt chúng, làm cho chúng không còn mảnh giáp, đạp lũ xâm lược và bọn tay sai xuống tận bùn đen vạn kiếp.

   Nếu bọn xấu có hung hăng, cay cú thì hãy khởi nghĩa vũ trang đi để giành quyền viết Hiến Pháp đó
   .
   Nếu bọn xấu có hung hăng, cay cú thì hãy khởi nghĩa vũ trang đi để giành quyền viết Hiến Pháp đó”
   Đây là quan điểm chính quyền trên nòng súng của Mao yêu chuộng hòa bình và chủ nghĩa Mao đầy tình nhân văn đây mà.

  • Thanh197706 said

   “đạp lũ xâm lược và bọn tay sai xuống tận bùn đen vạn kiếp”
   Haha, Lũ xâm lược bị đạp xuống bùn đen vạn kiếp nên đến nay con cháu của những kẽ đạp người khác xuông bùn đen vạn kiếp đã tranh nhau chui xuống bùn đen để được ở trong bùn đen vạn kiếp, để được hít thờ mùi tanh hôi của bùn đen vạn kiếp.
   Cần ví dụ ko? Các con của đồng chí X đã tranh nhau chui vào bùn đen vạn kiếp ở Mỹ, Anh, Thụy Sỹ đễ quay về thừa kế quyền viết hiến pháp của người đi trước đó.

   Hoặc là ngu xuẩn, hoặc là dư luận vịt mới biết đọc biết viết đang tập viết bút chó. Ủa, mà viết đến đây thấy xúc phạm chó và vịt quá

 42. danden said

  ủng hộ . mong mọi người dân tìm hiểu thông tin để có thể tự diễn biến. không phải để đứa con hoang ở Liên Xô về ngồi trên đầu mãi

 43. Bên Thua Cuộc said

  Ai dám chắc chúng nó không có phiên bản 2 của nhân văn giai phẩm, cải cách ruộng đất ?

 44. Trần Cung said

  ĐÚNG. Cho dù giới cầm quyền có vứt bỏ kiến nghị của nhân dân vào sọt rác chúng ta vẫn ký và đeo đuổi mục đích tốt đẹp này, không chỉ riêng cho chúng ta mà còn cho con cháu chúng ta. Vững tin Việt Nam sẽ tự do,dân chủ ,hạnh phúc

  • Hoa ha said

   Bác noi dung qua.
   Anh Ba Sam cho toi ki vao ban Kiến nghị nhe.

  • Hoa Cải said

   Nếu tin lãnh đạo CSVN lưu ý “kiến nghị 72” như việc phải làm thì họ đã làm việc đó trước khi xảy ra “kiến nghị 72”. Để nói lên và khẳng định rằng họ xứng đáng là đỉnh cao trí tuệ, vì dân, vì nước, không nhờ ai bày vẽ, không vì sức ép đối với một đảng thép Stalin, lãnh đạo toàn diện. Nhưng, sự thật, họ có coi “kiến nghị 72” và hơn 2500 dân Việt quan tâm hiện tình đất nước, ký tên ủng hộ “kiến nghị 72” như “Biển Đông không có gì mới” của ông Trọng hay không? Họ rất lo lắng! Một kẻ mang trọng tật thì rất dễ giật mình, mất bình tỉnh. Họ rất sợ tụ tập đông người và đã cấm bằng quyết định. Nay “kiến nghị 72” đã tụ tập hơn 2.500 người và tạo dư luận tích cực đến hàng chục ngàn người khác, mà quyết định của họ đã bị vô hiệu.
   Từ đó, phải quyết rằng “kiến nghị 72” là một trong những vũ khí quan trọng cần thiết hàng đầu trên bước đường tranh đấu vì nền dân chủ cho Việt Nam của toàn dân ta.

 45. Mongun said

  Nhân dân cần được biết về bản kiến nghị “72” này để có cái so sánh với “trò khỉ”, các trí thức VN cần phải ký vào bản kiến nghị “72” này vì sẽ tạo niềm tin và thức tỉnh cho nhiều kẻ còn u mê. Đây là một trong những bước đi vô cùng quan trọng trong tiến trình dân chủ hóa. Tôi tha thiết đề nghị và rất mong nhiều người ủng hộ cùng ký tên vào bản kiến nghị “72” này.

 46. montaukmosquito said

  Mặc dù nhận ra tầm quan trọng của Dự Thảo 72 này, tôi vẫn “chưa” ký . Bản Dự Thảo HP này ra đời rất đúng lúc, nhưng cách làm lại quá ẩu tả . Đúng lúc vì văn bản bản DTHP đủ mạnh để đòi tống cổ tư duy HP của Đảng “ta”, đúng lúc vì tạo được một nhận thức, gióng lên một tiếng chuông và bắt mọi người phải suy nghĩ .

  Đáng lẽ ra bản DTHP này làm được như thế, khốn nỗi, mấy bác chí thức nhà mình lại tự che bớt mất âm vang của tiếng chuông, hành xử như những kẻ ăn theo và ăn chực nhà nước làm hiệu ứng của bản DTHP không còn tác dụng như đáng lẽ nó phải có . Và khoanh tay nhìn nó rơi vào sọt rác .

  Các bác chí thức nên coi trọng những gì mình viết ra, nếu các bác không quý trọng nó, sẽ không thể thuyết phục được ai. Niềm tin của dân là điều khó kiếm và có hạn, các bác không nên phung phí nó như vậy . Đáng lẽ ra, thay vì gửi cho Đảng “ta”, các bác hãy quay mặt lại với dân và dùng bản DTHP này để kêu gọi người dân chung sức bảo vệ và biến nó thành hiện thực . Phải phổ biến nó ra cho tất cả mọi người, vận động lấy chữ ký . Giới trẻ sẵn sàng làm chuyện này phụ các bác chỉ cần các bác gật đầu . Chỉ có tập trung sức dân mới có thể biến những chữ tạm-gọi-là tâm huyết thành hiện thực . Ở đây, các bác coi thường con chữ của mình, lên bộ đĩnh đạc, đưa tới cơ quan công quyền trong khi biết rõ chữ nghĩa, ý tưởng … của mình sẽ bị vứt vào sọt rác . Vô trách nhiệm đến thế là cùng!

  • Cục Đất said

   Tôi có nói mấy lần rồi, văn bản của họ không chỉ là kiến nghị, nó thể hiện rõ:
   1- Kiến nghị đối với QH
   2- Mong mỏi (kêu gọi) đối với dân
   Vế thứ 1 cũng cần thiết, nhưng vế thứ 2 mới là quyết định, các nhân sĩ trí thức cần làm mạnh hơn, nhưng quan trọng nhất là mọi người phải góp tay, mới hy vọng thành công được.

  • hahien said

   Khi bác đã “nhận ra tầm quan trọng của Dự Thảo 72 này”, rằng “bản DTHP đủ mạnh… , đúng lúc vì tạo được một nhận thức, gióng lên một tiếng chuông và bắt mọi người phải suy nghĩ” thì nếu bác có thiện ý thì bác nên giúp các bác trí thức ấy làm cái điều mà theo bác họ chưa làm được là “phổ biến nó ra cho tất cả mọi người, vận động lấy chữ ký,…kêu gọi người dân chung sức bảo vệ và biến nó thành hiện thực ” như sáng kiến của bác, tôi nghĩ các bác trí thức không lắc đầu với sáng kiến này của bác đâu. Còn nếu bác không làm được hoặc có những lý do riêng mà không làm như bác khuyên người ta thì tại sao phải mỉa mai họ, gọi họ là “chí thức”, là “làm bộ đĩnh đạc”…, Tôi cũng không ký bản Kiến nghị này vì một số lý do nhưng tôi thực sự kính trọng họ.

  • D.Nhật Lệ said

   I can you bác Muỗi nhé !
   Bác ở ngoài muốn gì chẳng được nhưng chính vì thế bác tỏ ra
   rất thiếu thực tế và còn dễ chuốc lấy thất bại theo kiểu “dục tốc
   bất đạt”.Tôi nghĩ là qúy vị trí thức đang đi dần từng bước cụ thể,
   nhờ đó dân trí cũng sẽ được nâng cao để hiểu rõ quyền công
   dân của mình.Đừng gán tội cho người 1 cách chủ quan !
   Một khi hiểu rõ,họ sẽ tham gia biểu tình ồ ạt đủ sức gây áp lực
   lên chính quyền vì sức mạnh nhân dân là vô địch !
   Trân trọng.

   • montaukmosquito said

    Dân trí đủ cao, tức là bác đang nghĩ dân trí mình đang “đủ thấp”?

    Tôi nghĩ ngược lại, tầm chung dân trí mình khá cao, thậm chí một con số không nhỏ thậm chí cao hơn mớ chí thức này .

    Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, chị Tạ Phong Tần, Lê Thị Công Nhân, … Các chí thức làm ra bản kiến nghị này phải học họ nếu nói về dân trí .

    • D.Nhật Lệ said

     Xin bác đọc thêm bài của Nguyễn Q.Sơn để nghe 1 cán bộ phủ định
     4 ngàn năm văn hiến mà chỉ biết có đảng CsVN.,huống chi dân đen
     thì họ còn bị đảng nhồi sọ và tẩy não đến đâu !

     • montaukmosquito said

      đọc lại cái tai tồ của ông nội đó dùm . Đúng, một phần lớn trong 3 triệu đảng viên vẫn còn nghĩ như vậy . Nhưng đó là trong số 3 triệu đảng viên .

      80 triệu dân phần lớn từ chán ghét đến chịu đựng, và cơ hội, kể cả những người như Hồ Thu Hồng, như đám bựa . Họ không mong gì vào đảng mà chỉ tìm cách kiếm tiền, tiền nhiều thì kiếm cách chuồn, hay đúng hơn chân trong chân ngoài, ngay cả đảng viên cũng tìm cách chuồn .

      Nói trắng ra, đảng Cộng Sản không phải là lời giải đáp cho bất cứ ai . Đám chí thức thì kiếm cách giải quyết kiểu Deus Ex Machina, nói thẳng ra, họ đang mong chờ một phép lạ .

    • meomuop said

     Trích: ” Đáng lẽ ra, thay vì gửi cho Đảng “ta”, các bác hãy quay mặt lại với dân và dùng bản DTHP này để kêu gọi người dân chung sức bảo vệ và biến nó thành hiện thực . Phải phổ biến nó ra cho tất cả mọi người, vận động lấy chữ ký . ”

     Bác à, nếu không gửi cho “mấy ổng” thì có khi bị quy chụp tội phản động, âm mưu chống chính quyền. “Kiến nghị 72” khi gửi cho “mấy ổng” thì nó chính danh, được một số trang báo chính thống đăng tin như Pháp luật TPHCM, Dân trí, Người lao động, nhờ vậy mọi người biết về nó nhiều hơn. Các bác ấy cũng đang ra sức phổ biến, vận động lấy chữ ký đấy bác montaukmosquito à, như bác Đỗ Xuân Thọ đấy thôi, nhưng khả năng của họ là có giới hạn bác à. Theo bác, làm sao họ có thể phổ biến nó trên tất cả các trang báo lề phải hay lề trái, nội việc đọc bản kiến nghị này cũng phải trèo tường vất vả rồi. Nhân dân hiện giờ có bao nhiêu người thực sự đọc các thông tin đa chiều mà không chỉ theo định hướng của đảng?

     Tôi nghĩ, họ có lý của họ. Họ cũng không vô trách nhiệm với đứa con tinh thần của mình đâu bác.

     Bác à, các vị nhân sĩ này không phải là Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, chị Tạ Phong Tần, Lê Thị Công Nhân, … Họ có phương pháp đấu tranh riêng bác ạ.

     Tôi kính phục tất cả những người đấu tranh cho dân chủ, mặc dù ý kiến, quan điểm và con đường đấu tranh của họ có thể hiện giờ là khác nhau nhưng biết đâu nó sẽ gặp nhau ở một điểm nào đấy trong tương lai.

     • montaukmosquito said

      Có thể lỗi tại tôi đã kỳ vọng “hơi bị” nhiều vào họ trong khi họ không đáng như thế .

      Cách đấu tranh của họ là chờ một phép lạ có thể biến con quỷ thành thiên thần . Theo tớ, quỷ chỉ là thiên thần turn bad. Nói thẳng ra, hiện giờ họ cảm thấy có trách nhiệm với đảng Cộng Sản, nên họ muốn nó thay đổi . Trước bản DTHP này, họ vẫn còn tin vào sự độc quyền của đảng Cộng Sản, cuối cùng, họ cũng nhận ra vấn đề nằm ngay ở chỗ họ muốn tránh . Cái ta cần ở họ là họ nhận ra trách nhiệm của họ là với dân, với đất nước chứ không phải với đảng của họ . Ai đó phải chỉ ra nếu họ còn liên lụy với cái đảng này, sẽ có một lúc, mọi người sẽ quy trách nhiệm tội lỗi của đảng này cho họ . Và những tội đó sẽ không nhẹ đâu . Đã tới lúc họ phải lựa chọn, không thể chơi trò lập lờ 2 mặt như trước giờ nữa, chỉ tổ làm bung xung cho cơn thịnh nộ của 2 bên, và lịch sử sẽ ghi tên họ như một tập thể nhục nhã .

     • meomuop said

      bác à, động thái của đảng với “Kiến nghị 72” sẽ trả lời cho họ thôi và họ sẽ buộc phải lựa chọn thôi.

      Đến lúc này, meomuop vẫn kính trọng, cảm phục họ. Nhưng sau khi đảng trả lời cho “Kiến nghị 72” của họ bằng cách vứt nó vào sọt rác mà con đường đấu tranh của họ vẫn là hy vọng vào đảng, vẫn trông chờ một phép màu của đảng thì lúc này họ mới thật sự là kẻ u mê đấy bác à.

  • GP said

   Montaukmosquito vẫn miệt mài chỉ trích và công kích các trí thức yêu nước một cách có hệ thống nhỉ?
   Tôi thấy lối hành văn và lý luận của bạn khá giống Kami? 🙂

   • Thanh197706 said

    Bác thông cảm đi. Đọc các còm của bác Mon một cách có hệ thống thì thấy bác Mon hơi có phần cực đoan, hơi cực hữu.
    Tích lũy về lượng dẫn đến thay đổi về chất. Rất biện chứng và duy vật (Duy vật biện chứng là thành tựu chung của loài người chứ ko riêng gì của cộng sản)
    Tuy nhiên, nếu đi quá thêm một chút nữa thì có lẽ bác Mon cũng giống những kẻ ở Hãi ngoại biểu tình phản đối “Bên thắng cuộc” dù những kẻ này chưa hề đọc một dòng nào trong cuốn sách này.
    Tui thấy, các ý kiến của bác Meomuop ở trên tương đối xác đáng.

   • Thanh197706 said

    Bác cảm nhận bác Mon giống bác Kami thì iêm phản đối.
    Kami là đối lập do Đảng giật dây còn bác Mon thì iêm tin bác đối lập thực sự, đối lập một cách độc lập.
    Tuy nhiên, vì nhiều khi hơi cực đoan nên hệ quả của những hành động lại gần giống với hệ quả của những hành động của kiểu người như Kami.
    Và lúc đó, dù là vô tình thì thực sự những việc làm đó đã làm cho “những kẻ có công lao to lớn với đât nước, những kẻ dũng cảm, gan dạ nhất trong lịch sử nước Việt” cười sảng khoái.

    • Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt said

     Giống với kiểu người: nhiệt tình + ngu giốt = phá hoại thì đúng hơn

   • còn đảng còn tiền said

    Con muỗi này vo ve trên diễn đàn Ba Sàm đã lâu nhưng nào có ai dành cho hắn tí tẹo “kính trọng” nào đâu. Chỉ được cái nói khỏe như báo nhân dân, chứ chất lượng comment của hắn is just like shit. Ông nội này chắc là dân HO đây mà, đúng là HO hen. Tôi thách hắn dám mặc áo NO U về Việt Nam. Đồ chết nhát to mồm.

    • Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt said

     “Chỉ được cái nói khỏe như báo nhân dân,”
     HAY.
     “chứ chất lượng comment của hắn is just like shit”
     CHÍNH XÁC.

     • Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt said

      Xin bổ sung thêm 1 ý nữa là: “THIẾU TƯ DUY LOGIC”
      dẫn đến kết quả tranh luận với những người thế này là nếu ko bị rơi vô tình trạng ông nói gà bà nói vịt thì cũng rơi vô tình trạng ông nói đầu gà, bà nói mào gà.
      Các còm tranh luận của vị này trong bài này đã thể hiện điều đó

  • Thanh197706 said

   Các bác thông cảm, bác Mon viết trong lúc đang đùa giỡn với chị Hằng, trong lúc nửa tỉnh nửa mê trên mặt trăng đây mà.

   Lẽ nào đầu óc của mấy vị này ko nghĩ được những điều như bác viết?
   Rõ ràng họ nghĩ được.
   Vậy tại sao họ vẫn làm như vậy???????

   • còn đảng còn tiền said

    “Lẽ nào đầu óc của mấy vị này ko nghĩ được những điều như bác viết?
    Rõ ràng họ nghĩ được.
    Vậy tại sao họ vẫn làm như vậy???????”

    Vì họ có cái đầu con người và đang dùng mưu mẹo trong cuộc đấu trí. Còn tên muỗi chết tiệt Montaukmosquito này có cái đầu TALIBAN.

    • Thanh197706 said

     Những người kiểu như bác Mon này và những kẻ đang cố sống cố chết bảo vệ chế độ đối lập nhau nhưng lại có những điểm giống nhau rất khủng khiếp:
     Đó là cả 2 đều độc quyền.

     Kiểu như ông Mon: ai chống cộng ko theo cách của mình, ko đấu tranh cho dân chủ theo cách của mình thì coi là kẻ thù và xông vô đánh đấm túi bụi.
     Đó là ĐỘC QUYỀN PHƯƠNG PHÁP (CÁCH THỨC) CHỐNG CỘNG (chính xác hơn là độc quyền trong cuộc đấu tranh cho dân chủ)

     Còn những kẻ sống chết bảo vệ chế độ: Ai yêu nước không theo cách của mình thì cũng thành kẻ thù và cũng đánh cho túi bụi.
     Đó là ĐỘC QUYỀN PHƯƠNG PHÁP (CÁCH) yêu nước.
     Mà đã ĐỘC QUYỀN thì TRONG HOÀN CẢNH HIỆN NAY, bên nào cũng đều đáng sợ

  • Trầm kha said

   Đường hoàng chính chính đưa kiến nghị đến QH là nước cờ hay, đưa người bày trò vào thế kẹt!

  • Kẻ tự cao tự đại tự sướng, ko biết mình là ai said

   Tầm cỡ chí tuệ và uy tín của bác Mon trên cơ cái đám 72 nhân sỹ giở giở ương ương kia. Bác ký làm gì cho nó giơ bẩn, hạ thấp danh tiếng con người mình.

  • PxT said

   Bác muỗi này có vẻ là một “dư luận viên” cao cấp thì phải? bác phản biện hăng quá, chính tả sai tùm lum, trí thức thì bác cứ “chí thức” như người lớn ấy nhẩy?

  • Hai Lúa said

   Có lẽ ngày hôm nay, Lúa tôi có thể nhìn rõ bản chất của còm sỹ này, mục đích vào diễn đàn là gì. Hihihi, theo dõi, đọc từng lời còm, từng câu từng chữ…..Chúng ta cũng không mong nhận được một chữ ký của vị Muỗi vằn anophen này cũng như chữ ký của Kami các bác ạ.

   Ông bà ta có câu châm ngôn khá hay, “không ai nắm tay tới sáng”, bản chất đã lộ mặt. Nên bỏ qua những cái còm kích động và định hướng của kẻ gián điệp này các bác ạ.

   • montaukmosquito said

    Haha, vui nhẩy .

    Tôi đã nói rồi, lúc bản Dự Thảo Hiến Pháp mới ra mắt, tôi là một trong những người đầu tiên ủng hộ nó, nhưng chưa ký vì những lý do đã nói rồi . Anh/chị Hai Lúa có thể lục lại những còm mang tên tớ ở bản DTHP đăng trên blog này . Vì sao tôi chưa ký cũng đã nói sẵn vì thật sự bản DTHP này cần tới sự bảo vệ và vận động đưa vào cuộc sống của các tác giả và chúng ta, nhưng trước hết phải là các tác giả, hay đúng hơn, 72 người đã ký . Nếu không bảo vệ và đưa vào cuộc sống, nó chỉ là con số không tròn trĩnh . Ở đây, họ không làm gì hết, đã vậy, biết rõ chỗ duy nhất nó trở thành vô dụng là nhà nước này thì mấy ổng lại đóng bộ để đi gửi tận tay . Hành động đó, đối với riêng tôi, là vô trách nhiệm . Họ vô trách nhiệm với bản thân họ, ok, cũng được đi . Nhưng họ không thể vô trách nhiệm với những người kỳ vọng vào họ, không thể vô trách nhiệm với đất nước và dân tộc này cũng không thể vô trách nhiệm với quá khứ của họ . Hành động đóng bộ đi gửi vào cơ quan nhà nước chỉ rõ họ chỉ muốn khoe khoang trách nhiệm và lòng chân thành của họ với chính quyền, dân chả là con mịa gì hết trong tư duy của họ .

    Tôi không muốn ký vào bất kỳ một văn bản nào mà tác giả của nó lại coi thường bằng những hành động vô trách nhiệm như vậy .

    Tất nhiên tôi sẽ đổi ý và sẵn sàng ký, thậm chí sẵn sàng về ăn gậy của công an/côn đồ nếu mọi người đồng tâm bảo vệ và đưa bản DTHP vào cuộc sống .

    Còn những trò mèo mửa như thế này, thì đúng là không nên hy vọng vào chữ ký của tôi . Tôi cũng chả nên hy vọng gì ở họ . The feeling is mutual. Live and learn. Học được một bài học trong cuộc sống là một điều đáng nói . Có điều những bài học từ đất nước và dân tộc chỉ toàn loại cay đắng . Đêm tối còn dày đặc . Tớ không nguyền rủa bóng tối, chỉ nguyền rủa những ai muốn tỏ lòng trung thành với bóng tối thôi .

  • Binh said

   Binh đã nói rồi bác Mosquito ạ, chúng ta phải học cách sống dân chủ ngay từ khi chưa có dân chủ ở VN, mà cái cơ bản nhất là học cách chấp nhận những ý kiến khác với mình trong từng việc, miễn là cùng mục đích là làm sao cho người dân VN thoát được tai kiếp hiện nay. Không phải mình đúng thì ai khác ý mình đều sai (mà chắc gì mình đúng hết?), một bài toán có thể có nhiều lời giải cùng đúng. Cái kiểu ai khác mình thì automatically đều coi là kẻ thù là style của bác Mao đấy bác Mos ạ! Cộng sản tiêu (và chắc chắn sẽ tiêu) bởi vì CN Cộng sản là không tưởng, bác Mos coi chừng lại đi vào con đường chống Cộng không tưởng nữa thì lại tiêu luôn ,hơ hơ! Mấy vị trí thức người ta nghĩ nát đầu rồi bác ạ, đấu trí cân não không đấy, bác bên ngoài chỉ la to thì dễ thôi, bác ngược về đây em ủng hộ bác ngay, hơ hơ!
   Mà cũng khổ, các bác bên đó nhiều bác suy nghĩ cũng rất cao và có tâm, có tình. Còn một số bác lại cực đoan, cứ dồn hết năng lượng đời mình vào chưỡi nhau chí chóe để xem ai chống Cộng đúng cách đúng style hơn, mãi bao nhiêu năm rồi có làm được gì hữu hiệu đâu vì không có bó đũa nào ra hồn cả, chỉ tuyền đũa lẻ từng chiếc một thôi. Binh không tiêu hóa nổi cái nhà bác gì chủ tọa đoàn buổi họp dưới Cali định ngày biểu tình chống “Bên Thắng Cuộc”, nhà bác đó cứ gào lên là tên CS Huy Đức đang âm mưu thực hiện Nghị Quyết (NQ số mấy em quên mịa nó rồi) của Đảng CSVN, phải chống nó! Mà em đọc hết trọn bộ 2 cuốn rồi, em cũng không hiểu ông í muốn nói cái gì, ám chỉ cái gì nữa, hơ hơ!

 47. Lê Bình Nam said

  Nhận xét của bác Đồng Phụng Việt không thừa một chữ không thiếu một từ.

  Tôi xin bổ tú thêm. Nếu “kiến nghị 72” bị cho vào sọc rác thì tôi cũng “kiến nghị” tiếp, như ý bác HP đã nói:
  Hiến pháp sắp tới chỉ cần 2 điều:

  1. Đảng cs VN lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện. Tất cả quyền lực Nhà Nước đều thuộc về đảng cs VN.

  2. Tất cả mọi hoạt động của xã hội ( mọi công dân VN ) phải tuân theo luật pháp do đảng cs VN ban hành.

  Chấm hết!

  Có như thế thì nhân dân Việt Nam từ nay không lo lắng gì cả, thậm chí không cần phải mua sẵn cục xà phòng cho các bác giặt cái “quần đùi” mà các bác đã đánh mất, và may ra lượm lại được, trên đường bỏ chạy.

 48. Quê hương là chùm khế ngọt said

  Rất đồng ý với tác giả, dù biết “Kiến nghị 72” sẽ đi vào sọt rác nhưng mọi người nên ký vào ủng hộ cũng là nói lên ý chí của mình. Tôi không thể tiên đoán được “đảng ta” sẽ xử sự như thế nào. Chấp nhận kiến nghị 72 ư? Anh Triết nói như thế là tự sát, mà đảng ta quang vinh muôn năm sao mà tự sát được? các đồng chí ta không thể tự tay hất đổ đi rổ vàng đang cầm trên tay mình được. Quẳng kiến nghị 72 vào sọt rác thì quá dễ, nhưng cái mặt nạ tốt đẹp đeo bấy lâu nay tự nhiên rớt xuống, làm sao tiếp tụ dụ dỗ, giáo điều mấy thằng dân đen được nữa.
  Hy vọng là có nhiều người dân Việt Nam và những đồng chí đảng viên chưa có chức vụ quan tâm và có thể vào các trang lề trái để biết thêm thông tin này.

  • MINH HẰNG said

   Truớc đây các nhà báo tây phuơng cũng ghi nhận đúng như Đồng Phụng Việt …
   Họ cũng từng nhận ra đuợc trò ảo thuật cuả “Bài Ba Lá” cuả Bác và Đãng như ký giả David Lamb viết trong VIETNAM NOW ! Chẵn hạn:

   – Vietnam’s first constitution , written in 1946 during the colonial era, provided for freedom of speech , the press, and assembly. Many historians question whether Ho Chi Minh intended to honor those provisions and believe he
   included them to give his fledgling(non trẻ) a democratic flavor that would appeal to the international community.
   -The second constitution, in 1959 after the French had left, had a more typically communist lilt( điệu) referring to Vietnam as a “People democratic state led by the working class.”
   -The third , drafted in 1980 when Vietnam faced a serious threat from China, resembled the 1977 Soviet constitution. Article 67, however, guaranteed citizens ‘ right s to freedom of speech, the press, assembly, and association
   and the right to demonstrate, with one caveat(doạ):“No one may misuse democratic freedoms to violate the interests of the state and the people.” Who decided the interests of the state and the people ?The Party.(p.138) VIETNAM NOW! David Lamb

 49. LN said

  Đồng ý với tác giả!

  Dù biết rằng dây là trò hề, chúng nó lấy ý kiến nhân dân và bỏ vào sọt rác.

  Nhưng Chúng ta phải lên tiếng – càng đông càng tốt
  – Tạo sự đồng thuận cao với các Bác Nhóm 72
  – Tạo một luồng ý kiến mạnh mẽ đối nghịch đám adua
  – và còn nhiều mặt tích cực khác…các bác nghĩ xem có đúng không?

  • Hoa Cải said

   Đấu tranh vũ trang thì chỉ có một cách như Syria.
   Tranh đấu ôn hòa sẽ có nhiều cách, “kiến nghị 72” là cách tích cực nhất rồi.
   Lời nói không tốn tiền mua/ Cùng nhau lên tiếng đòi quyền cho dân.

 50. Tuan Phan said

  Tôi có cảm tưởng rằng chính quyền lần này muốn người dân tham gia góp ý về sửa đổi hiến pháp là một hình thức kiểu “trăm hoa đua nở”. Để họ có thể nắm được tư tưởng chính trị của từng người dân đã tham gia.

 51. […] 1600. Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không […]

 52. NẮNG HẠ said

  Bác Trọng ơi .nhà ngươi vẫn có hai con đường trước mặt .theo đãng :
  – nướng dân trên lữa hung tàn mậu thân ,đem quân vào nam để sinh bắc tử nam .dân chết vì đãng đã quá nhiều ,
  -chiến thắng ?
  kết quả là đảng làm mất biên cương và biển đão ,sự thật đãng đã chết lâu rồi ,chỉ còn tư bản đỏ hoang dại man ri mọi rợ mà thôi .đãng dối trá ,mấy lần giết dân cướp tiền ,cướp đất hương hỏa tổ tiên mấy đời để lại ,đào mồ cuốc mã vất xác người khuất mặt ,đánh chết dân trong đồn ,ngoài đường ,vì có quyền đãng ,kiêu binh .cã đất trời là oan khiên ,than vản ,lo đói lo nợ ,lo bị đãng bắt bỏ tù ,đánh chết .còn bao khuất lấp oan trái đè đầu vặn cổ người dân ,đã đến lúc người dân đứng lên giết chết đãng cộng sãn ,hèn với giặc ,ác với dân , tham ô ,phá nước hại dân ,ngươi đi theo đãng là ngươi đi tìm sự chết .
  – theo dân là con đường sống ,dù qua bao nhiêu gian nan, khổ nạn,dân vẫn vượt qua và sống vững mạnh ,những người ra đi nuôi người ở lại ,đãng cộng sãn giết dân ,nhưng dân vẫn cứ trường tồn ,và có sức mạnh ,có căm thù ,có can đãm .giết chết đãng cộng sản ,khi đãng cộng sãn đánh với dân ,dân nhất định thắng ,cộng sãn nhất định thua ,và nợ máu phải trả .con đường trước mặt chỉ có dành cho dân ,
  hảy lựa chọn .sống hay chết là do ngươi ,đó là sự thật giữa chính và tà ,chánh thắng tà là chân lý .

 53. Đăng said

  Tôi nghĩ chúng ta cần ủng hộ mạnh mẽ kiến nghị của 72 vị nhân sĩ cho dù biết rằng xác suất rất cao là lãnh đạo ĐCS sẽ lờ đi.

  Biết gần như chắc chắn là họ sẽ lờ vì dễ hiểu thôi, các lãnh đạo CS luôn tin tưởng trong đầu là “nòng súng đẻ ra chính quyền”. Mà họ thì vẫn nghĩ là chỉ có họ có súng còn toàn dân thì không. Ảo tưởng quyền lực là cái rất khó xóa, nếu không thì Ceaucescu, Gadhafi đã chẳng chết thảm bất ngờ như vậy.

  Nhưng phải ủng hộ để các vị nhân sĩ biết toàn dân đang ủng hộ mình, để lãnh đạo Đảng biết người dân đang nổi giận, để thế giới biết người dân Việt Nam không ngu hèn.

  Ủng hộ để chúng ta gắn bó hơn với diễn biến chính trị quốc gia, tránh thái độ tiêu cực “thôi không làm gì vì cũng sẽ chẳng đến đâu”, bỏ mặc mọi sự trong tay các vị lãnh đạo ĐCS, thế là đúng ý họ.

  PS. tôi nói lãnh đạo ĐCS chứ không nói ĐCS vì thật ra phần lớn đảng viên ĐCS cũng chỉ là những người bình dân bị kỷ luật Đảng áp đặt thôi.

 54. HP said

  Tôi nhất trí đồng tình rằng : Dù sửa đổi hiến pháp thế nào đi chăng nữa cũng phải bảo đảm cho được quyền lãnh đạo TUYỆT ĐỐI của đảng đối với toàn xã hội.
  Như vậy Hiến pháp sắp tới của chúng ta chỉ cần có 2 điều thôi là đủ:
  ĐIỀU 1: ĐẢNG CSVN LÃNH ĐẠO TUYỆT ĐỐI VÀ TOÀN DIỆN XÃ HỘI. (DO ĐÓ TẤT NHIÊN) TẤT CẢ QUYỀN LỰC NHÀ NƯỚC THUỘC VỀ ĐẢNG CSVN.
  ĐIỀU 2: TẤT CẢ HOẠT ĐỘNG CỦA XÃ HỘI VÀ MỌI CÔNG DÂN PHẢI TUÂN THEO LUẬT PHÁP DO ĐẢNG BAN HÀNH.
  (chúng ta sẽ có một hiến pháp Guiness ngắn nhất nhưng đầy đủ nhất, không có quốc gia nào có được. Do chúng ta đã mất nhiều công lao xương máu mới có được bản HP ngắn gọn này!)
  Như vậy đỡ tốn tiền và công sức sữa chữa lắt nhắt, vụn vặt. Lãng phí thời gian và tiền bạc của xã hội.

 55. Cục Đất said

  Ca-ca mi lại uốn lưỡi rắn: không nên ký kiến nghị !?
  Đồng ý với Đồng Phụng Việt: Toàn dân VN nên ký, không những ký mà cần phải tuyên truyền, phổ biến thật rộng rãi, bảo vệ những tư tưởng của Hiến pháp 72.

 56. Cứ nói huỵch toec ra như bác ĐPV . Chẳng còn gì để dấu diếm nữa. Những trò khỉ diễn đi diễn lại hoài, nó cứ tốn tiền dân, tốn công sức của bao nhiêu người kể cả những bậc thượng trí như các tiến sĩ, các nhân sĩ rất có danh tiếng từ trước đến nay . Sở dĩ các vị này còn kiên trì ý kiến và kiến nghị vì họ còn nghĩ đến quốc gia dân tộc . Họ thấy mình còn có trách nhiệm vì họ từ nhân dân mà ra. Nhân dân sinh ra các vị nhân sĩ này, nhân dân nuôi họ ăn học, nhân dân trọng dụng họ và nhân dân tin tưởng các vị ấy còn làn một cái gì đó cho nhân dân . Các vị đó còn thấy mình có nợ với nhân dân và phải cố gắng mà trả cái nợ đó .
  Hãy còn may cho các vị và cho nhân dân vì tk 21 chắc không còn cái trò cho trăm hoa đua nở rồi dập vùi, không còn cái trò như nhân văn giai phẩm , để rồi cải tạo những cái đầu muốn canh tân xây dựng mà Đảng chẳng nghe lại còn bắt đi cải tạo . May cho các vị chứ không thì các vị thành những Trần Đức Thảo, những Nguyễn Mạnh Tường, những Văn Cao , những Trần Dần, Phùng Quán, những Nguyễn Hữu Đang …
  Kiến nghị sửa đổi HP của các vị có thể bị Đảng ném vào sọt rác, hay xếp vào tàng thư, nhưng đối với nhân dân nó là mộc bước tiến lớn rồi nó phải tới đích của nó . Như cuộc CM Pháp 1789 cũng phải qua bao nhiêu xương máu, bao nhiêu cuộc lật lên lật xuống nó mới thành hình bền vững nền Cộng Hòa Pháp, nhưng cũng phải tới nay là đệ ngũ Cộng Hòa .
  Dù sao cũng rất hy vọng những cái đầu mác xít leninit đến lúc cũng ngộ ra rằng mình không phải sống ở đầu hay giữa tk 20 !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: