BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1601. CẢI CÁCH HIẾN PHÁP ĐÃ TỚI ĐIỂM GIỚI HẠN, CÁC PHÁI Ở TRUNG QUỐC DIỄN RA CUỘC CHIẾN CÙ CƯA

Posted by adminbasam trên 08/02/2013

Cáo lỗi: Do sai sót kỹ thuật khi thao tác, nên bài này bị xóa mất, chúng tôi phải đăng lại, tuy nhiên không còn những phản hồi cũ. Thành thật xin lỗi độc giả.


“Vào cuối năm ngoái, 72 vị trí thức đã cùng ký tên vào một bản kiến nghị do giáo sư Trương Thiên Phàm ở Đại học Bắc Kinh soạn thảo … họ hy vọng cải cách Hiến pháp sẽ là chủ đề cốt lõi trong cải cách của Trung Quốc …”

bbc.co.uk

CẢI CÁCH HIẾN PHÁP ĐÃ TỚI ĐIỂM GIỚI HẠN, CÁC PHÁI Ở TRUNG QUỐC DIỄN RA CUỘC CHIẾN CÙ CƯA 

4.2.2013

Người dịch:  XYZ

Tin từ New York Times” Mỹ ngày 4.2, được sự khích lệ bởi bài nói của nhà lãnh đạo mới kế nhiệm Tập Cận Bình, cùng sự rớt đài của cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, phái cải cách của Trung Quốc gần đây tích cực hoạt động, kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCS TQ) thực thi Hiến pháp,học giả Mỹ cho rằng, đây là kết quả của sự ngẩng đầu có ý thức của người dân Trung Quốc.

Tin cho biết, tuy sau Đại cách mạng văn hóa, Trung Quốc đã thông qua Hiến pháp vào năm 1982, nhưng kể từ ngày ấy, bản Hiến pháp này dường như chỉ tồn tại trên danh nghĩa.

Song gần đây, Tập Cận Bình có một số cuộc chuyện trò với các nhà lãnh đạo khác, đã nhen lên niềm hi vọng cho các nhà cải cách. Các trí thức cùng các tạp chí có tiếng của Trung Quốc đua nhau lên tiếng, thúc giục ĐCS TQ thực thi các nguyên tắc của Hiến pháp do chính họ soạn thảo.

Tờ “Học tập thời báo” của Trường Đảng trung ương ĐCS TQ ngày 21.1 có đăng bài bình luận kiến nghị lập các hội đồng nằm dưới cơ quan lập pháp nhà nước, để bảo đảm cho cơ quan lập pháp không thông qua bất cứ một bộ luật vi hiến nào.  

Vào cuối năm ngoái, 72 vị trí thức đã cùng ký tên vào một bản kiến nghị do giáo sư Trương Thiên Phàm ở Đại học Bắc Kinh soạn thảo. Trương Thiên Phàm cho biết, họ hy vọng cải cách Hiến pháp sẽ là chủ đề cốt lõi trong cải cách của Trung Quốc, cải cách của Trung Quốc trước đây chỉ chuyên về chủ đề kinh tế, song cải cách kinh tế nếu không kết hợp với cải cách chính trị hoặc cải cách Hiến pháp thì sẽ nảy sinh vấn đề.  

Bạc Hy Lai bị điều tra kỹ lưỡng là một sự cổ vũ lớn đối với những người theo chủ nghĩa tự do. Ngô Tư, chủ trang “Viêm hoàng Xuân thu” được sự ủng hộ của phái cải cách cho biết, ông giành hết nhiệt tình cho cải cách Hiến pháp, nhưng Hiến pháp vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải bàn bạc.

Nhà học giả về vấn đề Trung Quốc Sam Crane tại Williams College, Massachusetts, Mỹ, cho biết,  tất cả các nước lớn đều có một bản hiến pháp, do đó Trung Quốc cũng cần phải có, nhưng Hiến pháp của Trung Quốc lại đang hạn chế các mặt quyền lực chính phủ và bảo vệ tự do cá nhân, đồng thời không phát huy được tác dụng thực sự, còn hiện giờ tình hình đang có sự thay đổi.

 

Crane nói,  gần đây các học giả Trung Quốc ra sức bảo vệ tính hợp pháp của Hiến pháp, rất có thể là do ý thức về quyền lợi ở người dân Trung Quốc đã dần dần được thức tỉnh.

 

 Những người thuộc phái cải cách Hiến pháp cho biết, so với bản “Hiến Chương 08”, ĐCS TQ hẳn sẽ dễ dàng tiếp nhận phương thức của họ hơn. “Hiến Chương 08” là một bản kiến nghị trên mạng kêu gọi từng bước tiến hành cải cách chính trị, với hàng ngàn người ký tên ủng hộ, song bản kiến nghị này đã bị cấm chính thức.

 

Năm 2009, Lưu Hiểu Ba là một trong những người soạn thảo “Hiến Chương 08” đã bị kết án 11 năm tù giam vì tội lật đổ nhà nước, vợ  ông là Lưu Hà đã bị quản thúc tại gia. Lưu Hiểu Ba được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2011.
    

Tuy nhiên, trong ĐCS TQ đã có thái độ cảnh giác và thù địch trước mọi động dạng về hiến pháp gần đây. Mấy tuần nay, người ta không thể tìm được từ “hiến pháp” nào trong các tiểu blog. Nhiều trang web đã bị xóa những nội dung có liên quan đến hoạt động kiến nghị của tổ chức Trương Thiên Phàm. Trương Thiên Phàm thì nghiêng hơn về ý nói rằng kiến nghị lần này là một sáng kiến.

Nguồn: bbc.co.uk

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2013     

3 bình luận trước “1601. CẢI CÁCH HIẾN PHÁP ĐÃ TỚI ĐIỂM GIỚI HẠN, CÁC PHÁI Ở TRUNG QUỐC DIỄN RA CUỘC CHIẾN CÙ CƯA”

 1. T.T. said

  Bản kiến nghị của các trí thức TQ do Trương Thiên Phàm công bố trên mạng lần đầu ngày 25.12.2012 có nguyên văn tiếng Trung là 《改革共识倡议 书》, không lâu sau đã bị xóa.
  Theo rfi tiếng Trung (http://www.chinese.rfi.fr/中国/20121227-何清涟谈《改革共识倡议书》) thì chỉ có 71vị. Đếm thử trong danh sách những người kí tên ở toàn văn bản Kiến nghị cũng chỉ có 71 vị, xin xem http://www.mingpaonews.com/download/ga20121227_1465.pdf.
  Thế mà không hiểu sao bbc tiếng Trung lại nói là 72 vị.

 2. […] 1601. CẢI CÁCH HIẾN PHÁP ĐÃ TỚI ĐIỂM GIỚI HẠN, CÁC PHÁI Ở TRUNG QUỐC DIỄN R… […]

 3. Khách said

  “CẢI CÁCH HIẾN PHÁP ĐÃ TỚI ĐIỂM GIỚI HẠN, CÁC PHÁI Ở TRUNG QUỐC DIỄN RA CUỘC CHIẾN CÙ CƯA ”

  Thằng đàn anh Trung Cộng nó dùng chiến thuật “cù cưa”, mong thằng đàn em không theo, mà phải trả lại ngay quyền lập pháp cho nhân dân VN.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: