BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 07-02-2013

Posted by adminbasam trên 07/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

HÔM NAY, 27 THÁNG CHẠP, NGÀY GIỖ TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA (Tễu). Blogger Nguyễn Xuân Diện: “Ngày 19 tháng 1 năm 1974 là ngày thứ BẢY, ngày cuối tuần, cũng tức là ngày 27 tháng Chạp năm Quý Sửu. Theo lịch can chi, đó là ngày Canh Thân, tháng Ất Sửu, năm Quý Sửu, cách nay tròn 40 năm.  Cả dân tộc ta sẽ phải ghi nhớ ngày này, một ngày áp TẾT CỔ TRUYỀN THIÊNG LIÊNG, lại là ngày cuối tuần, vậy mà Trung cộng đã đánh chiếm Hoàng Sa, giết hại 74 người con ưu tú, quả cảm của dân tộc.  Xin hãy nghiêng mình tưởng nhớ anh linh của những người con anh hùng của dân tộc“. – Mây Trường Sa nhớ sóng Hoàng Sa (Ba Sàm).

1<- Đón Tết giữa trùng khơi (NLĐ). – Nghe Lê Thanh Hải nổ:  “Không để mất bất cứ tấc đất, tấc biển nào” (TT). – Ảnh Trường Sa của chị Quý “ve chai” (TT). – Cầu truyền hình trực tiếp “Hướng về Trường Sa” (TP). Đã từng góp ý về tên chương trình, chớ được cố bỏ lơ Hoàng Sa. Hãy học Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đây:

Ba câu hỏi dành cho nguyên Trưởng ban Biên giới Chính Phủ (FB Nguyễn Hồng Kiên). Có sách của nhà nghiên cứu Hồ Bạch Thảo đây, có thể giúp  Ban Biên giới Chính phủ hiểu thêm biên giới nước nhà: Ðất Trung Quốc giáp biên giới Việt Nam qua các đời (Diễn Đàn).

– Võ Trung Hiếu: Thế sự (Quê Choa). “Tôi nhắc đến biển Đông/ Bạn tôi nghệch mặt khi nghe về Gạc Ma/ Bạn tôi ngẩn ngơ khi nghe về hải chiến Hoàng Sa năm 1974/ Bao nhiêu con người ngã xuống giữa trùng vây/ Sách giáo khoa không nhắc/ Đài báo hiếm thấy đưa tin/ Nhưng lịch sử sống mãi vì viết bằng máu xương/ Lẽ nào sách không nói, đài báo không đưa/ Thì chúng ta có quyền thờ ơ không biết ?

– Philippines bắt đầu thấy lo lắng vụ Trung Quốc tập trận ở Biển Đông  (GDVN).  – Philippines bắt đầu ‘quan ngại sâu sắc’ về cuộc tập trận của Trung Quốc? (PT).

– Trung Quốc không dễ dàng hoành hành ở Biển Đông (VnMedia).

Nhật tố Trung Quốc khiêu khích nguy hiểm (NLĐ).  – Nhật gọi hành động của TQ là ‘nguy hiểm’ (BBC). – Thủ tướng Nhật tố cáo hành vi hiếu chiến của Trung Quốc ngoài biển Hoa Đông (RFI). – Thủ tướng Abe đả kích Trung Quốc nhắm bắn tàu hải quân Nhật (VOA). – Nhật truy tìm kẻ ra lệnh chĩa radar bắn tàu hộ vệ (PN Today). – “Trung-Nhật khó có thể tìm được giải pháp lâu dài” (TTXVN). – Báo TQ phát hiện bí mật bố trí chiến cơ của Nhật (ĐV). – Bộ NG Trung Quốc: Tên lửa ngắm bắn tàu Nhật Bản “là việc của quân đội” (GDVN). – Một tính toán sai lầm sẽ tạo xung đột quân sự tại Hoa Đông (Sống mới). – Quan hệ Nhật – Trung lại căng thẳng (SGGP).

Thế giới 24h: Ấn Độ triển khai quân sát nách TQ (Tin mới). – Ấn Độ tăng cường hoạt động can dự tại Biển Đông (TTXVN).

– John Kerry và lời đe dọa đầu tiên tới quốc gia châu Á (VnMedia). – Sĩ quan Mỹ: Trung Quốc lấy mạnh hiếp yếu, bịa đặt bằng chứng lịch sử (GDVN).

Trung Quốc vung tiền thu phục Malaysia (RFI). Mời xem thêm tin điểm tối qua: Khởi công xây khu công nghiệp Malaysia-Trung Quốc (TTXVN).

H2Xem ‘Hổ mang chúa’ múa ở Thọ Xuân (TP). Đâu là “hổ mang chúa”? Người đứng cười hay vật nằm bất động? =>

“Game Chinh Đồ, trang mạng Baidu Trà đá quán… và mới đây nhất là WeChat” Vi phạm chủ quyền, bị tẩy chay (NLĐ).

– Lê Vĩnh Trương: Một góc nhìn về vốn xã hội trong nghiên cứu Biển Đông (TS/ Quỹ NCBĐ).

Phố Việt Nam hay Trung Quốc? (NLĐ). – Vũng Tàu có phố… Tàu! (NLĐ).

– TIỀN, TIỀN VÀ TIỀN (Huỳnh Ngọc Chênh). Một cách đặt vấn đề thẳng thắn với chuyện cứ bị coi là “tế nhị”, để rồi những kẻ xấu bụng cứ mang ra lợi dụng bôi xấu người ngay. Chỉ góp ý một chút với ý này trong bài mà e là không được chính xác, đó là “Hệ quả là trang bauxite rất được Nhà Nước ủng hộ (“danh sách cấm” trong chỉ thị 1786 của Thủ tướng không có bauxite).” Từ chỗ trong cái danh sách đó không có trang Bauxite mà suy luận cho là nó “rất được Nhà nước ủng hộ” thì nguy quá!

Luật sư Lê Công Định ra tù (BBC). – Việt Nam: Luật sư Lê Công Định được ra tù trước thời hạn (RFI). – Luật sư Lê Công Định được trả tự do (VOA). – Luật sư Lê Công Định được trả tự do trước thời hạn (RFA). – Ông Lê Công Định được ra tù trước hạn (VNN).

SAU LUẬT SƯ LÊ CÔNG ĐỊNH SẼ LÀ NHỮNG AI? VÀ SẼ LÀ NHỮNG GÌ? (Quỳnh Trâm). “Chúng ta có quyền lạc quan rằng sau Luật sư LÊ CÔNG ĐỊNH sẽ còn nhiều người yêu nước nữa cũng sẽ được nhà cầm quyền cộng sản trả tự do trước thời hạn, nhưng không phải vì chính sách nhân đạo hay khoan hồng của đảng và nhà nước, như luận điệu tuyền truyền của chế độ cộng sản, mà đó là áp lực của quốc tế, của lương tri nhân loại…”. Chuyện bắt, thả người còn có lý do là các phe phái đánh nhau, hoặc do cần thỏa hiệp với bọn “giẫy chết” nên phải bắt rồi thả, bởi tất cả Chúng ta đều ở trong rọ, hay Tất cả chúng ta đều là những bệnh nhân tâm thần dự khuyết… nên nếu cần có thể bắt hết, rồi sau đó mang ra thương lượng, đổi chác.

– Cũng cần đọc lại: Luật sư Lê Công Định – Người chấp bút cho một “Bản tuyên bố bất hủ” về Hoàng Sa-Trường Sa (Phước Béo). – Và thiết tưởng hôm nay, chúng ta bàn bạc sôi nổi về một bản Hiến pháp dân chủ đích thực cho dân, cũng cần nhớ tới ý nghĩa đi đầu của LS Lê Công Định, khi từ hơn 3 năm trước ông đã soạn thảo bản “Tân Hiến pháp”. Từ đây, cũng có thêm kinh nghiệm, khi cùng một mục tiêu, nhưng biết chọn thời điểm thuận lợi, biết tìm chỗ dựa của nhiều người và nhiều biện pháp khéo léo khác nữa, … thì có thể đem lại kết quả tốt hơn.

Có một điều khó hiểu là quyết định cho “ra tù” sớm với LCĐ là xuất phát từ đâu, có đúng theo quy định của luật pháp hay không, hay nó mang tính chất chính trị mà bỏ qua trình tự pháp lý? Đem chuyện này hỏi một luật sư, thì ông cho biết quyền hạn của cơ quan quản lý trại giam có thể được đề nghị giảm án lên tòa án 2 lần cho các trường hợp “cải tạo tốt”, mỗi lần 6 tháng. Như vậy với LS LCĐ lại được giảm hơn 1 năm, thì có thể phải có thêm một quyết định đặc xá của Chủ tịch nước.

Công an Hà Nội thả blogger Lê Anh Hùng (RFA). Sự thật là họ đã lừa mẹ tôi để tìm cách đưa tôi vào, cho nên là họ buộc phải trả tự do cho tôi hôm nay và điều đó đã nói lên cái bản chất của vụ việc”.

– Về 1 “dư luận viên”, không biết có phải là quân của ông Hồ Quang Lợi? Vài câu hỏi dành cho Ngô Cường Thu (Nguyễn Tường Thụy).

Đơn kháng án của Blogger Điếu Cày (RFA).

Nguyễn Văn Huy: Bia Sơn, một vụ án dàn dựng để chiếm đoạt tài sản công dân (Thông Luận).

Thành phố Fountain Valley hủy kế hoạch đón phái đoàn Việt Nam (VOA). cộng đồng người Việt tại Mỹ sẽ không chấp nhận chuyến thăm chính thức của giới chức từ một quốc gia không có nhân quyền và không tôn trọng quyền tự do của công dân như Việt Nam”.

– Công lý thất bại trong việc giải quyết tranh chấp đất đai ở Việt Nam (Asia Sentinel/ Ba Sàm). – LS Nguyễn Anh Vân: ECOPARK – NHIỀU DIỆN TÍCH ĐẤT CÓ HAI SỔ ĐỎ (Ba Sàm).

– Video: Nông dân Dương Nội đã đoàn kết, anh dũng đẩy lui một trận càn của công an quận Hà Đông ngày 31-1-2013   –   Hình ảnh giao tranh với côn an ngày 31-01-2013   –   Văn Giang – Dương Nội tặng bánh chưng cho người yêu đất (Mùa Xuân).  – Video: Các bà mẹ Nhóm O phát quà cho bà con dân oan ở Mai Xuân Thưởng    –   Phát quà Tết cho bà con dân oan (Người Buôn Gió). – Lễ hội Tết cho Dân Oan ngày 06.02.2013 (Xuống đường). – Đào Trang Loan kể chuyện bị đánh và bị bắt khi tặng quà cho dân oan (Nguyễn Tường Thụy).

NHÀ ĐÀY TỚ ĂN TẾT (Bùi Văn Bồng). – HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 61): Tết… tết… tết… tết đến rồi … (Nhật Tuấn). – Minh Diện: TẾT NHÀ VĂN PHÙNG QUÁN (Bùi Văn Bồng).

Cựu dân biểu đóng góp cho Hiến pháp (BBC). Bà Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng cho phép đa đảng, ‘đất nước sẽ bước trên con đường dân chủ thực sự’.”

Chuyện Hiến Pháp (5 xu). “Mặc dù nước ta có tới mấy ngàn năm văn hiến, nhưng nhìn vào thời điểm Hiến pháp Mỹ ra đời và so với lịch sử cận đại của Việt Nam, lại có thể thấy rằng chúng ta sinh sau đẻ muộn hơn nhiều.  Cho nên việc học hỏi cách người Mỹ làm ra bản Hiến pháp của họ là một việc nên làm và chả có gì phải xấu hổ khi bắt chước họ cái cách làm ra hiến pháp”.

KIẾN NGHỊ KÉO DÀI THỜI GIAN GÓP Ý VÀ TỔ CHỨC TRANH LUẬN VỀ DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (Phạm Viết Đào).

Xin đừng sốt ruột (Quê Choa).

– Đảng và cơ chế Bảo hiến – Trần Trung Niên (Cùng viết HP). “… Tôi thì lại cho rằng lần này Đảng và Nhà nước có thể đã rất thành thực, thậm chí thành thực đến mức tha thiết. Đảng đang phải đối mặt với những thử thách vô cùng khốc liệt mà phần lớn do chính Đảng tự gây ra cho mình. Màn bi hài kịch của Hội nghị trung ương 6 kết thúc vào tháng mười 2012 vừa qua chưa hề có tiền lệ trong lịch sử Đảng cộng sản Việt nam và phong trào cộng sản quốc tế”.  – Hiến pháp 1956 (Việt Nam cộng hoà). – Chủ nghĩa hợp hiến – Greg Russel.  – Những luận cương liên bang – A.Hamilton, J.Madison, J.Jay.

Hưng Yên lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi hiến pháp (TTXVN). – Ngành giáo dục lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp: Đề cao trách nhiệm người đứng đầu (VOV).

Tối qua nghe trên VTV-Thời sự, ông TBT nói lời chúc Tết khi nâng cốc trong cuộc gặp gỡ các cấp lãnh đạo đảng, nhà nước, đã thấy chịu đặt đảng sau Tổ quốc và … Đất Trời rồi, giờ coi lại bản tin trên QĐND cũng lại thấy được báo chí đã hiểu đó là điều quan trọng cần khích lệ, không quen mồm như suốt nửa thế kỷ qua nữa: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu đã nâng cốc mừng Xuân, mừng đất nước, mừng Đảng ta …”. Không biết từ những điều tưởng như nhỏ nhoi này, cho đến chuyện lớn lao là Hiến pháp và Điều 4, liệu ông Nguyễn Phú Trọng có đi vào lịch sử như một TBT tạo ra thay đổi lớn nhất cho ĐCSVN, theo hướng có lợi cho nhân dân và đất nước?

– Phỏng vấn ông Vũ Mão:  “Hỏi mồi” làm giảm lòng tin cử tri (DV).

– Nguyễn Thanh Hà, cựu phóng viên TTXVN: MỪNG, LO TRƯỚC VIỆC THÀNH LẬP BAN CHỈ ĐẠO TW VỀ PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG ? (Phạm Viết Đào). – Năng lực và bản lĩnh của các phó ban Nội chính Trung ương (GDVN).

– TS Đinh Xuân Thảo:“Chúng ta đã dùng thuốc đặc trị để chống tham nhũng” (GDVN).

– Nghệ An: Tặng quà Tết cấp trên sẽ bị xử lý (DV).

Oanh Yến Thị Phạm – Hồn Cộng Sản, Da Tư Bản hay Hồn Tư Bản, Da Cộng Sản? (Dân Luận).  – Việt Nam sẵn sàng tư hữu hóa các doanh nghiệp Nhà nước (RFI). – Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Quyền chọn lựa và sự thịnh vượng (RFA). Điều quan trọng nhất mà Việt Nam không nhìn ra là việc Nam Hàn đã cải tổ về chính trị cách nay đúng 20 năm để thành một quốc gia dân chủ hạng nhất thế giới. Nhờ thể chế dân chủ xứ này đã có thể chuyển hướng cải cách và cũng giải trừ được tham nhũng”.

Cho phá sản 2 doanh nghiệp thuộc Vinalines (NLĐ). – Vinalines tiếp tục ‘bán sắt vụn’ sau khi cho Vinashinlines phá sản (Sống mới). – Bộ Tài chính có thể gánh món nợ 600 triệu USD của Vinashin (Sống mới). – Đề nghị truy tố 4 bị can tham ô tại công ty Vinalines (TT/ Sống mới).

– Một độc giả email cho biết một thông tin đáng chú ý, với tựa đề Sáng kiến vĩ đại: “Hà Nội đã quyết định viết Bách khoa toàn thư của Hà Nội mở rộng do GS TS Lê Xuân Tùng làm Chủ nhiệm đề tài, TS Phạm Quang Nghị làm Cố vấn, TS Đinh Hạnh, nguyên Phó Chủ tịch, phụ trách phần kinh tế, nhà thơ Lại Hồng Khánh, nguyên Ủy viên Thường vụ, nguyên trưởng ban Tuyên huấn Thành ủy phụ trách phần văn hóa. Sáng kiến quá hay! 63 tỉnh, thành phố nên nhanh nhanh học tập Hà Nội, mỗi tỉnh thành lập Ban chủ nhiệm để viết Bách khoa toàn thư của tỉnh, thành phố, cộng lại chi phí khoảng 300 tỷ, in thành Đại Bách khoa toàn thư các tỉnh, thành phố rất hoành tráng. Chắc chắn sẽ đóng góp lớn cho sự nghiệp tiết kiệm, tái cấu trúc đầu tư công. Có lẽ nên lập ngay hồ sơ xin UNESCO công nhận làm Kỷ lục kỳ quặc thế giới luôn cho nhanh!”

Tinh giản những “cái ô” (Đào Tuấn). – Bộ Nội vụ “quyết” nâng cao chất lượng công chức (Sống mới). – Có hay không 30% công chức “vô tích sự”? (VnMedia). – Bùi Hoàng Tám: Dân không khổ mới lạ! (DT).

H1<- Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác Hồ (VTC). BTV tui có mấy câu thơ tặng các “đồng chí”: Viếng cụ sao mang theo số “0”?/ Phải chăng bảo cụ chớ có mong/ “Nước ta to, đẹp” như di chúc (*)/ Chỉ mong không phải sớm tiêu vong! Blogger Van Hoa bình luận trên FB: “Có thể đây cách mà Đảng trả lời ‘Không’ với ông cụ qua sự cố vấn của thầy pháp và xác đồng. Sau khi ông cụ băng hà thì câu nói ‘Không có gì quý hơn độc lập tự do’, được Lê Duẩn thực hiện chỉ có 2/3 là: ‘Không có gì’ ‘Quý hơn độc’ Còn lại 1/3 là ‘Lập tự do’ thì bị chốt lại… Vòng hoa với số O to tướng có thể là câu trả lời không những cho ông cụ mà cho cả những ai xem buổi lễ này là:  ‘Lập tự do’ hả? Đừng mong!

Bộ trưởng Quốc phòng chúc Tết Đại tướng Võ Nguyên Giáp (VNN). Tối qua VTV-Thời sự đưa tin về cuộc viếng thăm không hình ảnh này, chúng tôi đã lạm bàn về cái cách làm khiên cưỡng, nội dung thông tin quá bất bình thường, không nên chút nào. Giờ lại thêm báo QĐND, được VNN “ăn theo”, cũng tức cười nữa: đưa hình ông cụ từ hồi nào, chú thích không rõ ràng, có thể có người lầm là ổmg đã “hồi sinh” thần kỳ đến vậy.

Nhân ngày tết nhớ về một ngày tết tang thương của dân tộc (Lê Nguyên Hồng).  – Tết Mậu Thân qua Nhật ký của Trần Bạch Đằng (Lê Mai). – Kỷ niệm 45 năm tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968-2013): Quyết giữ Thới Tam Thôn (SGTT).

Thời khốn khó cho tự do báo chí ở châu Á (Diplomat/ Gốc sân).

VN trao nộp cựu cán bộ TQ bị truy nã. BBC dùng từ “nộp” nghe lạ quá! Không biết nó có trong ngôn ngữ hợp tác tư pháp quốc tế? Có thể dùng từ “bàn giao”, “chuyển giao”?

– TQ: Mất của, mất chất xám (NLĐ).

Tỷ phú Murdoch: ‘tin tặc TQ vẫn phá’ (BBC). Ông Murdoch: “Người Trung Quốc vẫn đánh phá chúng tôi, hoặc đã làm vậy mới hôm cuối tuần qua”.

– ‘Cha truyền con nối’ hay sự thừa kế vương triều (TVN).

Bí ẩn về “tân” quyền lãnh đạo của Tập Cận Bình (Diplomat/ Gốc Sân). – Tuổi rắn với những chính khách nổi tiếng (VNN).

Trung Quốc lại dọa đoạn giao với Bắc Triều Tiên (RFI).  –Trung Quốc dọa Triều Tiên phải ‘trả giá đắt’ (VNE). – Báo Trung Quốc đòi Triều Tiên “trả giá đắt” (NLĐ). – Trung Quốc ‘bình tĩnh’ trước thái độ hiếu chiến của Triều Tiên (Reuters/ Sống mới). – Phản ứng đối với khả năng CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân (ND). – Có thể ông Kim Jong Un sử dụng smartphone của HTC (Sống mới). – Tổng tham mưu trưởng Hàn Quốc: Sẵn sàng đánh đòn phủ đầu Bình Nhưỡng (GDVN). – Vệ tinh của Nhật theo dõi từng mét đất của TQ, Nga, Triều Tiên (GDVN). – Tổng quan về Quân đội Triều Tiên(KT).

Lần đầu tiên, phái đoàn Trung Quốc đến dự Triễn [triển] lãm hàng không Ấn Độ (RFI). – Ảnh hưởng sâu rộng của Trung Quốc ở Campuchia (KT).

Tổng thống Miến Điện đề cử một nghị sĩ đối lập vào nội các (RFI).

13h40′:

Đu dây chuyển quà Tết đến DK1 (Tin tức). – Đón Tết ở Nhà giàn DK1 (Tin tức). – Tết trên đảo ‘mắt thần’ canh biển (VNE). – Xuân sớm trên mỏ Sư Tử Vàng (LĐ). – Cờ xuân trên đảo tiền tiêu (DV). – Huyện đảo Lý Sơn nhận xe cứu thương (SGTT). – Nhận thức sâu sắc trách nhiệm với biển, đảo thiêng liêng (TP). – Cây bàng vuông thắm tình Trường Sa – đất liền (NĐT). – Tết ấm tình quân dân từ miền cực Tây Tổ quốc (NĐT).

Giao lưu cùng TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban biên giới Chính phủ (Infonet). – Các chuyên gia nói gì về ý tưởng “Bảo tàng số chứng lý Biển Đông”? (Bài 3) (Infonet).

Trung Quốc đưa tàu trang bị vòi rồng tuần tra ở biển Hoa Đông (TN).

Philippines quan ngại về cuộc tập trận của Trung Quốc (VNE).

Bộ Ngoại giao Trung Quốc “không biết” vụ khóa radar tàu Nhật (DT). – Đằng sau vụ Trung Quốc “ngắm bắn” tàu chiến Nhật (VnMedia). – Trung Quốc muốn ‘bắn phá’ Nhật Bản bằng… pháo hoa (Sống mới).

Ấn Độ ‘mềm nắn răn buông’ tại Biển Đông (Sống mới).

Dự báo phản công chiến lược trên chiến trường miền Bắc trong tình hình mới (Infonet).

Phải nhập ngũ dù nhận giấy báo nhập học (VNE).

Cái lý của công sai nước Vệ (Người Buôn Gió). “Nhà mày ở nơi khác, mày đến địa bàn này, không quen biết ai. Mày cho người không quen biết thức ăn. Rồi mày kêu bị người không quen mày đánh mày. Một loạt cái vô lý. Ví như mày ở nhà mày, cho cháu mày thức ăn thì ai đánh mày làm gì, có phải vậy không. Sao mày không ở nhà làm thế như bao đứa trẻ bằng tuổi mày, lo học hành. Đi làm cái việc lung tung này để lộn xộn rồi phiền hà chính quyền”.

Ông Lê Công Định ra tù trước hạn (VNE). – Đồng nghiệp của Lê Công Định trước tin vui (VOA). – ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ SAU VIỆC THẢ LÊ CÔNG ĐỊNH (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Nguyễn Hưng Quốc: Xã hội dân sự từ bên trong (VOA’s blog). “… thay vì xuất hiện như một thiết chế độc lập và tự trị, ở Việt Nam, xã hội dân sự chủ yếu phát sinh và phát triển bên trong bộ máy nhà nước”.

– TS Đặng Huy Văn: MẬU THÂN TRONG TÂM KHẢM MỘT NHÀ THƠ (Nguyễn Trọng Tạo). “Ông thương dân lắm/ Nên khi tiến quân vào Huế Thương ông khóc/ Vì thấy các đồng chí của ông/ Đã chôn sống những xác người!/ Một nhà thơ/ Chỉ biết chắt lọc suốt đời/ Những ngôn từ mĩ miều/ Của tình người thiêng liêng nhất/ Dù biết rõ kẻ đã ra lệnh bắn vào/ Bàn thờ tổ tiên trong đêm mùng một Tết/ Là một kẻ vô thần mang dạ thú mặt người”.

Nhật ký mở lại (mở lần thứ 29): BCĐTƯVPCTN = BCT + 9 (-6) = BCT+9 = ??? (Nhát sỹ Tô Hải). “Riêng cái mục xí xóa đi cho nhau thì đúng là họ vào bậc trơ tráo tự nhiên như… ruồi … 14 anh to nhất, trách nhiệm lớn nhất, tự nhận và ra lệnh các cơ quan truyền thông phải tâng bốc mình là ‘thành phần ưu tú nhất’, là người lãnh đạo toàn diện, muôn năm đúng, ‘trăm trận đánh trăm trận thắng’ thì… vô tội 100%!

“Không có ban chỉ đạo chống tham nhũng nào giống như Bao Công” (DT).

– TS Lê Đăng Doanh: “Tái cơ cấu Vinashin là cần thiết nhưng hơi muộn” (GDVN).

Tiết lộ sai phạm của thanh tra giao thông Hà Nội (VTC).

Đưa hối lộ, một phó giám đốc công ty bị bắt (TN).

Chuyện cãi lệnh cấp trên (SGGP).

Quan chức cảnh sát bị sa thải vì có… 192 căn hộ (TN). – Chính trị gia Hong Kong bán bộ sưu tập vang “triệu đô” (TTXVN). – Hai giáo sư Nga lãnh án tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc (TN). – Trung Quốc cấm quảng cáo quà tặng xa xỉ (KP).

Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hé lộ điều gì? (DT). – Trung Quốc – Triều Tiên trở mặt? (NLĐ). – Trung Quốc kêu gọi cứng rắn nếu Triều Tiên thử hạt nhân (VOA).

‘Cha truyền con nối’ hay sự thừa kế vương triều (TVN).

20h45′:

– Tàu ngầm Kilo Hà Nội vượt qua bài thử lớn (Zing).

– Chúc Tết các phi công máy bay tiêm kích Su-30MK2 (ĐV).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: PVN phải trở thành một trong những tập đoàn dầu khí mạnh nhất khu vực (QĐND).

– “Đảng không làm thay nhiệm vụ của Ban chỉ đạo chống tham nhũng” (GDVN).

– Rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (TTXVN).

– Bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (CP).

– “Lực lượng công an nhạy bén nắm bắt tình hình” (TTXVN).

– Mỹ: Trung Quốc phải ngừng ngay việc đe dọa láng giềng! (Infonet). – Tin tặc TQ cài nội dung vào New York Times (KP).

– Mỹ hoàn thiện “học thuyết chiến tranh không gian mạng” (KP).

– Nhật Bản để ngỏ khả năng đối thoại với Trung Quốc (TTXVN). – Nhật – Australia hợp tác chế tạo tàu ngầm đối phó Trung Quốc (ANTĐ).

– Ấn Độ sắp thử BrahMos phiên bản phóng từ tàu ngầm (TP).

– Triều Tiên “phản đối đề nghị ngưng thử hạt nhân của Trung Quốc” (TTXVN). – Triều Tiên cử đặc phái viên đến Bắc Kinh (TN).

KINH TẾ

– TS Lê Đăng Doanh: Kỳ vọng gì ở năm 2013? (PT).

–  Cần nhìn nhận lại chính sách tăng trưởng hiện nay (Phan Minh Ngọc).

3 tin để suy ngẫm những ngày cận tết (Alan Phan).

– Phí tiền mặt: Chỉ béo ngân hàng! (NCĐT). – Rồng rắn đi rút tiền tại ATM, rút được… cục tức (DT).

– Đổ xô mua vàng nhẫn cuối năm: Mỗi nơi một giá! (TP).

– Chưa chào năm mới, điện đã lại đe tăng giá! (PLVN).

– VFA cam kết mua lúa trong tết (SGGP).

– Tết kiệm ước trong mùa suy thoái (RFA).7

– Cuối năm, “đại gia nghĩa trang” kể chuyện buôn BĐS “cõi âm” (GDVN). =>

– Ngó lơ hàng Trung Quốc (DV). – Hàng lậu vẫn đổ về Hà Nội (TP).

– Chợ hoa ở xứ hoa Đà Lạt vắng khách (DV).

Đà Nẵng thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (Gafin).

Starbucks khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam (VOA). – Cạnh tranh hay bán? (DNSG).

Ngó lơ hàng Trung Quốc (NLĐ).

Chính phủ Mỹ kiện công ty thẩm định tài chính Standard and Poor’s (RFI).

13h40′:

Nhà đầu tư Nhật Bản nhắm vào lĩnh vực ngân hàng (ĐT).

– Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình: Ghế “nóng” thì phải biết làm “nguội”! (VnEco). – Thống đốc: ‘Tôi là ngôi sao cô đơn’ (TP/Infonet). – Năm 2013, diện mạo ngân hàng sẽ sáng sủa hơn! (PT).

Ngân hàng Nhà nước lên kế hoạch “chặn“ lạm phát (PLVN).

Phá giá VND: 5 cái giá phải trả (VnEco).

Cả nhà vật vã chờ rút tiền ATM (VNN). – ATM nghẽn mạng, nhiều công nhân lo mất Tết (VOV). – Xử phạt ngân hàng nếu ATM không đảm bảo (VTV/TTVH).

Triển khai thực hiện mạng lưới mua bán vàng miếng (PLTP). – Loạn giá vàng! (PT).

“Điểm đen” cổ tức ngoài sàn (ĐTCK). – ĐHCĐ năm 2013: Tiết kiệm là trên hết (ĐTCK). – CTCK khởi động chiến dịch cạnh tranh 2013 (ĐTCK).

Phác họa bức tranh thị trường bất động sản 2013 (ĐTCK).

Doanh nghiệp xuất khẩu tăng tốc (ĐT). – Dệt may giữ vững thị phần (Hải quan).

Báo Tây: “Hãy uống cà phê Việt!” (KT).

Ông chủ khu du lịch Đại Nam Huỳnh Uy Dũng: Tôi sẽ tiếp tục… “điên” (LĐ).

20h45′:

– 75 triệu Euro đầu tư Dự án lưới truyền tải 2 (EF).

– Vụ cháy tại cụm công nghiệp Minh Khai: Thiệt hại về kinh tế khá lớn (QĐND).

– APEC sẽ duy trì đầu tư trong khu vực châu Á-TBD (TTXVN).

– EU vẫn bất đồng ngân sách (TT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trần Mạnh Hảo: “Giờ thứ 25″ hay là hội chứng tôn vinh thơ dở của Hội Nhà văn Việt Nam (Nguyễn Tường Thụy).

Ăn tết ta theo ngày dương, nên hay không ? (RFI).

– Bùi Xuân Đính: TỪ CÂU CHUYỆN BIẾU TẾT 190 NĂM TRƯỚC (Tễu). – Xuân Tiên Rồng (Minh Văn).

TẾT QUÝ TỴ: CÁC BÀI VĂN CÚNG, TUỔI XÔNG NHÀ VÀ HƯỚNG XUẤT HÀNH (Tễu).

– 287. VẤN ĐỀ VĂN BẢN HỌC CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC PHẬT GIÁO VIỆT NAM (Hà Văn Tấn/ VSK).

Hot: tóp 10 sự kiện khó tin nhất năm con Thìn (phần 1) (Tin khó tin).

2– Truyện ngắn của Minh Diện: QUỶ PHÁ CÂY NÊU (Bùi Văn Bồng).

<- Hà Nội – Một thời Tết xưa (GD&TĐ). – “Tết xưa” trong ký ức người Việt trẻ (DT).

– TẤT NIÊN XÓM (Văn Công Hùng).

– Song Chi: Tết, vui và lắm nỗi khổ! (RFA’s blog). – Houston những ngày trước Tết Quí Tị (RFA).

Đỗ Trường – Đêm giao thừa nghĩ về mẹ (Dân Luận).

–  SẮC XUÂN MIỆT VƯỜN NAM BỘ (Bùi Văn Bồng).

Lão Phu bàn về tửu (Hiệu Minh).

– Vàng đã luyện trong lặng lẽ (DV).

– Ánh Tuyết: ‘Tục ca Phạm Duy đi ra từ văn hóa dân gian’ (VNE).

– NSND Hải Ninh đạp xe từ Hà Nội vào Quảng Trị viết kịch bản phim (DT). – NSND Hải Ninh ra đi – Mất mát lớn của Điện ảnh Việt Nam (SGGP).

– Sài Khao sương tỏa hùng Tây Tiến (TT).

– Vụ Xuân Bắc bị lợi dụng: GĐ DMC nhận sai, ‘ăn bớt’ tem của Vượng râu (GDVN).

Cảnh sát châu Âu phát hiện hàng trăm trận đấu bóng đá bị dàn xếp tỷ số (RFI).

Dân Nga sống tạm bợ vì Olympics Mùa Đông? (BBC).

13h40′:

Bí ẩn dinh thự và những cuộc tình của Vua Bảo Đại (LĐ). – Quận công Nguyễn Quý Cảnh (ANTĐ).

Dựng nêu trong hoàng cung Huế (TT). – Khách nước ngoài háo hức với “phố ông Đồ” ở Hà Nội (Infonet). – Buồn lòng mua chữ mùa xuân (LĐ).

MINH TRIẾT VIỆT TRONG SỰ TÍCH ÔNG TÁO (LH Đông Phương/ Trần Kinh Nghị).

Đã ngừng đập một trái tim điện ảnh (ĐV). – Hoàng Tích Chỉ nói về đạo diễn Hải Ninh (BBC). – NSND Trà Giang nhớ về đạo diễn Hải Ninh (BBC).

PHẠM DUY: AI CŨNG CẦN MỘT NGƯỜI THẦY (Nguyễn Trọng Tạo).

Nhạc sĩ Dương Thụ: Nửa đời người đi tìm chìa khoá (ANTĐ/TTVH).

Phim truyền hình Tết: Nhiều “hương vị” (NLĐ). – Phim Tết 2013: Nhiều “bom xịt”! (PT).

Công an nhập cuộc vụ 2 danh hài bị lợi dụng tên tuổi (DV). – Triệu tập giám đốc công ty DMC bị Xuân Bắc tố cáo (VOV).

Đội tuyển Việt Nam: Ngẩng cao đầu sau thất bại (DT).

20h45′:

– Hoàn thành việc tu bổ các di tích Xuân Mậu Thân 1968 (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Hội đồng khoa học TW triển khai nhiệm vụ 2013 (TTXVN).

– Bộ GD-ĐT luôn tạo điều kiện cho các trường được tự chủ tuyển sinh (DT).

– Không được ép học sinh học kỹ năng sống (VOV). – Không ép học sinh học kỹ năng sống (PetroTimes).

– Vụ tuyển GV lạ: Sở GD Vĩnh Phúc lên tiếng (VNN/24h.com). – Tổng kết Hội thi GV dạy giỏi Tiểu học cấp Thành phố năm học 2012-2013: PPDH là mấu chốt làm nên thành công của bài giảng (GD&TĐ).

Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và New Zealand (GD&TĐ).

Miễn, giảm học phí để thu hút thí sinh (GDVN).

– Hà Nội sẽ ban hành mức trần thu tiền dạy thêm (GD&TĐ).

Học sinh dự thi Olympic được tuyển thẳng vào đại học (VnMedia). Nữ sinh xứ Nghệ giành giải Nhất quốc gia môn Văn (DT).

– Để nghề giáo bớt “quá khó khăn” (HQ).

– Đến nơi ‘giỏi đẻ, dốt học’ (VNN).

3

Thầy cô trường Thực nghiệm dạy học sinh gói bánh chưng Tết (GDVN). =>

Học trò nghèo buồn vì Tết không có áo mới (DT).

Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ AISE 2013 – 2014 (VNE/ GDVN).

Trường Harvard: Kiếm tiền ra sao? (NCĐT).

– Do đạo văn, Bộ trưởng Giáo dục Đức bị tước bằng tiến sĩ (VNE). – Bộ trưởng Đức bị tước bằng tiến sỹ (BBC).

Sắp có hệ thống xếp hạng đại học mới (DT).

Can thiệp liệu pháp gene có thể chữa điếc bẩm sinh (TTXVN).

– Tìm thấy dấu tích “quái vật” hồ Loch Ness ở Siberi? (KT).

– Những hành tinh giống như trái đất gần hơn chúng ta tưởng (VOA). “Các khoa học gia tại Trung tâm Harvard-Smithsonian khảo cứu Vật Lý học Thiên thể, sau khi phân tích dữ liệu từ viễn vọng kính không gian Kepler của NASA, đã tính toán rằng 6% của 76 tỉ thiên hà sao lùn đỏ trong giải Ngân Hà là những hành tinh có tầm cỡ nhưTrái Đất và có thể cư ngụ được”.

13h40′:

“Hoan nghênh việc chấn chỉnh đào tạo thạc sĩ của Bộ GDĐT” (LĐ).

Liên kết đào tạo đang ‘treo đầu dê bán thịt… lừa’? (NĐT).

‘Chất lượng giáo dục đang ở mức dưới chuẩn’ (NĐT).

Giảng viên chờ tâm thư từ ngân hàng để nhận thưởng tết (NĐT).

Hiệu cầm đồ: cứu cánh của sinh viên dịp Tết (Sống mới).

Nữ sinh cấp 2 đánh nhau như côn đồ (Infonet).

Cô “nông dân sinh thái” đoạt giải Kovalevskaia (LĐ).

20h45′:

– Học bổng thạc sỹ Fulbright năm học 2014 – 2015 (GDTĐ).

– Xuất hiện hàng loạt ngành mới trong kỳ tuyển sinh 2013 (VNM).

– Tặng quà Tết tại nhà học sinh và giáo viên nghèo (TP).

– Bất bình: Nữ sinh cấp 2 tung chưởng như phim hành động (VTC).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

“CHÂN TRẦN, CHÍ THÉP”?… (Mai Thanh Hải).

Làm mẹ tuổi… teen (GD&TĐ).

Sự trùng hợp chết người ở các vụ án mạng cướp tiệm vàng (VnMedia/ GDVN).

Rùng mình công nghệ làm thịt giả ở Hà Nội (VnMedia). – Thực phẩm độc hại tràn lan ở Việt Nam (Người Việt).

– Nỗi lòng công nhân trước ngày về quê ăn Tết (VOV). – Đắng lòng bán tết kiếm tiền (VEF). – Ấm áp xuân tình nguyện (SGGP).

– Về với Tết Việt (TP). – Nỗi niềm cô dâu Việt (NLĐ).

– Cam kết đảm bảo Tết bình yên (TP).

– Mô hình tàu về quê ăn Tết cho công nhân (Tin tức). – Những phận đời đón Tết trên giường bệnh (TP).

4<- Hiệp sĩ miền sông nước (ND).

Cảnh “hành quyết” rắn hổ mang VN khiến mạng TQ sửng sốt (Kiến thức). – Vương quốc rắn độc cũng là nơi “cải từ hoàn sinh” (TN/DV).

Estonia bắt 28 người Việt Nam (BBC).

Dân Hàn ngập đầu trong nợ (VNN).

Sóng thần cuối trôi nhiều ngôi làng ở Nam Thái Bình Dương (VOA). – Ít nhất 5 người chết sau trận động đất, sóng thần ở Nam Thái Bình Dương (VOA). – Động đất gây sóng thần ở Nam Thái Bình Dương (PT). – Sóng thần tấn công quần đảo Solomon (DV).

Moscow chìm trong mùa tuyết dữ dội nhất thế kỷ (VNN).

Hạ viện Anh thông qua dự luật về hôn nhân giữa những người đồng giới tính (RFI).

13h40′:

Dân lại tự ý đánh bắt tôm hùm ở cảng quốc tế Chân Mây (DT).

Trẻ em Sa Pa trĩu vai đi bán đào rừng (DT).

Chồng làm xe ôm, vợ tiệc tùng để kiếm tiền tết (VNN). – Tết Việt trong mắt người nước ngoài: Thú vị, kỳ lạ! (TN).

“Chen lấn” rời Hà Nội về quê ăn Tết (Infonet).

Tết ước vọng…. (TVN). – Tết khó khăn (Cu Làng Cát).

Viết cho người xa tháng Chạp (TVN).

Những chuyến tàu cuối cùng năm cũ (TVN).

Từ chuyện giá “múa”, đến chuyện cần thì dùng (TTVH).

20h45′:

– Hà Nội: Tai nạn tàu hỏa, một phụ nữ trẻ chết thảm (DV).

– Hàng loạt xe “khủng” buộc hạ tải khi lưu thông trên QL9 (TN).  – Xe chở thuốc “không người lái” lùa xe máy.

– Phó Chủ tịch Hội LHPN xã bị đánh giữa chợ! (NLĐ).

QUỐC TẾ

– Quân đội Syria tấn công tổng lực tại khu vực thủ đô (TTXVN). – Quan chức ngoại giao Syria và Trung Quốc hội đàm (TTXVN).

Pháp tiêu diệt hàng trăm dân quân ở Mali (BBC). – Pháp tuyên bố bắt đầu rút khỏi Mali vào tháng Ba tới (RFI). – Binh sĩ Pháp, Mali đụng độ với phiến quân bên ngoài thành phố Gao (VOA). – Lãnh đạo các nước Hồi giáo họp bàn về Syria, Mali (VOA).

Mỹ tập trung vào cải cách luật di trú (VOA). – Bộ trưởng Tư pháp Holder bênh vực việc hạ sát công dân Mỹ (VOA). – Mỹ tranh luận việc sử dụng các căn cứ bí mật, máy bay không người lái (VOA).

– Mỹ bị tiết lộ có căn cứ máy bay bí mật ở Arập Xêút (TTXVN).

Lãnh tụ đối lập hàng đầu ở Tunisia bị bắn chết (VOA). – Đảng cầm quyền Tunisia phủ nhận giết thủ lĩnh DPP (TTXVN). – Tunisia căng thẳng sau cái chết của thủ lĩnh phe đối lập (VOV).

– Iran tăng cường 2 hệ thống tên lửa phòng không cực mạnh (ANTĐ). – Tổ chức chiêu đãi kỷ niệm lần 34 Quốc khánh Iran ở VN (TTXVN).  – Tổng thống Ai Cập tiếp nhà lãnh đạo Iran (VOA).  – Video: Tổng thống Iran bị dân Ai Cập tháo giày đập đầu (GDVN).5

50 năm quan hệ Pháp-Đức : Hai lãnh đạo gặp nhau tại sân vận động Stade de France (RFI). =>

Bulgaria nối kết Hezbollah với vụ đánh bom du khách Israel (VOA).

Sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ trong âm mưu đảo chánh ở CHDC Congo (VOA).

Miến Điện cho phép LHQ tiếp cận khu vực Kachin (VOA).

Tuổi rắn với những chính khách nổi tiếng (VNN).

13h40′:

Chính phủ và phe đối lập Syria cần ngồi vào bàn đàm phán (VOV). – Sợ Syria trả thù, Israel đưa Vòm Sắt vào phòng thủ (PN Today). – Israel triển khai hệ thống tên lửa Vòm sắt gần với Syria (VOV). – Binh sĩ Syria, phe nổi dậy giao tranh trong thủ đô Damascus (VOA). – SNC muốn giành ghế của Syria tại Liên hợp quốc (TTXVN).

Palestine kêu gọi các nguyên thủ không thăm Gaza (VOV).

Pháp rút quân khỏi Mali vào tháng 3 (SGGP). – Liên Hợp Quốc xem xét triển khai quân đội tại Mali (VOV).

Hoa Kỳ tăng các biện pháp trừng phạt đối với Iran (VOA). – Hoa Kỳ: Điều trần về việc sử dụng máy bay không người lái (VOA). – Chính quyền Mỹ bênh vực những vụ triệt hạ có chủ đích (VOA). – Ngành an ninh Mỹ gặp những thách thức mới (VOA).

Ai Cập: Bắt kẻ quá khích ném giày vào Tổng thống Iran (DT).

Lãnh đạo đối lập hàng đầu ở Tunisia bị bắn chết (PT). – Tunisia giải tán chính phủ (Tin tức). – Tunisia lập chính quyền mới trong lúc đất nước chao đảo vì vụ giết người (VOA).

Mỹ có khu căn cứ máy bay không người lái ở Ả Rập Xê Út? (TN).

20h55′:

– Thủ lĩnh tối cao Iran bác đề nghị đàm phán của Mỹ (TTXVN).  – Iran sẽ chế tạo máy bay không người lái ở bên ngoài. – “Mỹ chĩa súng vào Iran đòi thương lượng” (Infonet).

– CIA lộ căn cứ không quân bí mật tại Arập Xêút (PT).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 06/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 06/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 06/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 06/02/2012; + Điểm hẹn văn hóa – 06/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 06/02/2013; + 360 độ Thể thao – 06/02/2013; + Thể thao 24/7 – 06/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 06/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 06/02/2013; + Thời sự 12h – 06/02/2013; + Thời sự 19h – 06/02/2013.

* RFA: + Sáng 06-02-2013

Tối 06-02-2013

* RFI: 06-02-2013

160 phản hồi tới “Tin thứ Năm, 07-02-2013”

 1. […] Theo Ba Sàm (Comment số 46) […]

 2. […] Tin thứ Năm, 07-02-2013 […]

 3. Hoa Đào năm cánh và Hoa Đào nhiều cánh said

  Hoa Đào năm cánh và Hoa Đào nhiều cánh
  Sáu cánh chẳng hạn!

  Ngày Tết nói chuyện HOA
  Cụ Nguyễn Du đã viết:
  “Dưới trần mấy mặt làng chơi
  Chơi hoa đã dễ mấy người biết hoa”

  … Hi hi!
  “Ngày xuân nói chuyện dông dài
  Mua vui cũng được vài canh giao thừa”

  Xin lỗi cụ Nguyễn Du con cháu lại nói bậy bạ dzui xuân!

 4. CDST said

  Thưa ABS: Có bài này mới
  http://gocsan.blogspot.com/2013/02/south-china-sea-2013-betting-on.html

 5. NGUYEN NGOC AN said

  Những ngày cận Tết mừng Xuân Qúy Tỵ 2013, tại Quận 13 Paris, khu chợ Á-Châu. Đồng hương người Việt tỵ nạn csvn đi chợ Tết rất bực tức và khó chịu vì màu đỏ của các bích chương quảng cáo hội Tết Việt cộng tổ chức, những bích chương đỏ chói dán cùng khắp trên các tường nhà của hai con đường Avenue d’Ivry và Avenue Choisy khu chợ tàu Q 13. Sáng nay 4-2-2013, vào lúc 10 giờ một nhóm ACE người Việt tỵ nạn csvn tại Paris và vùng phụ cận đến từ Rouen, đã mạnh dạn tranh đấu đến các nơi có dán bích chương đỏ, các ACE đã xé bỏ, đã xịt sơn lấp địa chỉ trên bích chương, cũng như dán những khẩu hiệu đè trên bích chương : « Tham Dự Tết Việt cộng, là đồng lõa với tội ác » và « Chúng ta không bao giờ quên Việt cộng do Hồ Chí Minh đào luyện, đã tàn sát và chôn sống hơn 8500 người vô tội, trong những hố tập thể ở ngoại ô Huế Tết Mậu Thân 1968 » Cuộc chiến xé bỏ cờ đỏ csvn của đồng hương tỵ nạn csvn tại Paris vẫn còn tiếp diễn.

 6. Thuỷ said

  Vũng Tàu có phố… Tàu

  Chính quyền VN nên cẩn thận vớt trò treo đèn lồng đèn đỏ chót như thế. Nhìn vào người ngoại quốc lại nhầm, tưởng ở đây mới mở một ” Khu đèn đỏ của chị em” như ở Amstedam hay Hamburg thì mất danh giá ” Sống theo đạo đức Hồ Chí Minh” hết trơn 🙂
  Không những vậy mà còn làm cho “bạn vàng” khinh : ” Coi chúng nó nịnh mà không biết nhục. Treo đèn gì mà còn hơn dân TQ treo đèn ở bên TQ đấy !!” 🙂

 7. Tây Sơn hạ đạo said

  CHÀNG ‘HIỆP SĨ’ MÁU KHÔNG ĐÔNG LÀM VIỆC VỚI AN NINH.
  http://proxyforplay.com/browse.php/aa57b531/b17c1b31/b33Oi8va/HV5bmhuZ/29jY2hlb/mguYmxvZ/3Nwb3QuY/29tLzIwM/TMvMDIvZ/2lheS1tb/2ktdmEtZ/GFuLWNod/S5odG1s/b13/
  Mình rất cảm thông và đề cao bản lĩnh KS Nguyễn Văn Thạnh trong mấy buổi làm việc với…thành viên của hội ‘Còn đảng còn mình (tiền?)’ (gọi tắt CĐCT). Tuy là những ‘lý luận’ cơ bản , song không có nhiều người biết và lập luận trôi chảy, mỗi khi làm việc với các thành viên ‘hội CĐCT’ nên thường bị phủ đầu và khuất phục.
  Chúc KS Thạnh bản lĩnh và khôn khéo để tránh những điều đáng tiếc xảy ra .( Tôi tin họ chưa thể buông tha một cách đơn giản vậy đâu. Rất thận trọng Thạnh nhé !)

 8. Mongun said

  Em vừa dạo qua chợ hoa Sài Gòn về, nói chuyện với mấy người bán hoa, họ than quá. Mà năm nay mai, đào đều khá rẻ, một cây mai thế gốc trên 10 năm họ nói giá 1,2 tr (năm ngoái giá trên 2 tr), một cây đào thế gốc khá to giá khoảng trên 2 tr (cây khá đẹp, nhiều nụ và hoa)…Tội nghiệp người nông dân quá, giá hoa đã thấp, sức mua rất kém còn chi phí bến bãi, vận chuyển lại tăng. Bao giờ cho đến ngày xưa?

 9. Trần Quốc said

  Cựu dân biểu đóng góp cho Hiến pháp (BBC). “Bà Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng cho phép đa đảng, ‘đất nước sẽ bước trên con đường dân chủ thực sự’.”
  ……………………………….

  Bà Yến nói vậy chứng tỏ có “diễn biến hòa bình” trong khắp người bà ấy.

  Cũng chứng tỏ bà ấy vẫn giữ được nữ tính khiêm nhường e lệ của người phụ nữ VN khi nhỏ nhẹ câu chữ “cho phép”.

  Cũng chứng tỏ bà ấy đầu óc minh mẫn, không lộn xộn. Còn là đảng viên mà nói vậy là không đúng tính đảng, tính giai cấp, chưa nói đến việc vi phạm nội quy và đi ngược lại quan điểm lợi ích của đảng.

  Cũng chứng tỏ bà ấy đã ”thoát nạn” sau ‘vụ’ treo ấn từ quan bất đắc dĩ-chí và Quan làm báo đểu.

  Cũng chứng tỏ bà ấy bị bãi miễn ĐBQH là “đúng đắn và viễn kiến”. Còn danh đó mà phát biểu thế đó thì ảnh hưởng lắm. Cẩn thận từ xa là phải, nhớ có lần khi đương nhiệm bà này không biết giữ ý giữ tứ gì cả khi chỉ trích nhà nước điều hành kinh tế, ngân hàng yếu kém ngay ở quốc hội.

  Và cuối cùng, dẫu thế nào, cũng chứng tỏ bà ấy có tính cách ‘đàn ông’ hơn hẳn DTQ, thậm chí hơn cả các GS dù đã thành danh thật sự và đang có cái “tự do” thật sự thuộc phạm trù ”gender và situation”.

  • NCH said

   Tất cả những bác “đảng viên vô sản chuyên chính” nào trong hầu bao đô-la cỡ bạc triệu..thì là “diễn biến” cả rồi chỉ không khai ra thôi bác ợ!

  • invisible said

   Hay nhất là bà giới thiệu rõ bản thân là ĐBQH bị phế truất !

 10. montaukmosquito said

  Anh Ba chịu khó để ý đến tin khoa học một chút sẽ thấy cách thoát hiểm của nhân loại khỏi chính mình, nhất là dự đoán khả năng của khoa học . Cứ 30 năm, kiến thức nhân loại tăng gấp đôi . Bằng chứng là chương trình điện toán trong iphone nhiều hơn cả trên chiếc phi thuyền Apollo đã đáp xuống mặt trăng những năm 60’s.

  Thế giới chắc chắn sẽ tiến gần tới những tiệm cận của một xã hội lý tưởng, nhưng bắt buộc không thể theo con đường Mác xít .

  • montaukmosquito said

   Công thức xã hội bây giờ là 10% sẽ cứu 90% còn lại . Nó như thế này, chỉ có giới 1% mới có đủ tiền tài trợ cho những dự tính khoa học cực kỳ tốn kém, 9% là giới khoa học .

   Ở nước mình, đám 10% chỉ muốn chuồn, hoặc chân trong chân ngoài . Đơn giản vì chủ nghĩa Mác xít vẫn còn nghi kỵ giới này nếu không muốn nói tiêu diệt sẽ là chủ yếu, chính phủ này càng muốn aomize (phân tán), không tạo điều kiện cho các thành phần xã hội kết hợp với nhau, tương lai là cái gì, mọi người muốn hiểu sao thì hiểu .

   Càng kêu gọi xóa bỏ giai cấp, các giai cấp trong xã hội càng bị phân chia, càng phân chia càng đấu tranh quyết liệt theo kiểu ai thắng ai thua . Nghịch lý đó trong chủ nghĩa Mác, ngoài này ai cũng biết rồi .

   • montaukmosquito said

    atomize

   • Hoa Cải said

    Bác này ở ngoài hành tinh hay sao mà nói “ngoài này ai cũng biết hết rồi”. Nếu không phải thì internet đâu có ranh giới mà ngoài với trong? Ngoài, mà giỏi, mà thư thả chắc là biết rõ hơn trong ấy chứ.

    • montaukmosquito said

     Bác có ở ngoài này mới biết Information Highway rất đúng nghĩa của nó . Tài xế lái xe tải có câu này “Experience America at 60 miles/hr”.

     Muốn biết rõ, bác không còn cách nào khác là phải exit highway và đọc sách . Sách ở vn coi như moot.

    • montaukmosquito said

     Bác đọc ông này trong khi chờ đợi

     http://mkaku.org/home/

     Ông này chỉ là lý thuyết gia, nhưng tư duy của ổng và những người như ông ta đặt mục tiêu và thiết lập con đường cho khoa học ngoài này .

     Xét về mặt khoa học, vật lý lượng tử đã chứng minh Mác chỉ là một anh hề .

     • Hoa Cải said

      Cái ông ngoài hành tinh này giới thiệu loại chữ gì có đọc được đâu? Riêng cái khoản ông Marx Karl, ở dưới tui họ gọi ông là tên phản Chúa. Mới 30 tuổi đầu mà dám nêu lên cương lĩnh đòi thay đổi xã hội vốn có từ mấy chục ngàn năm. Hề hề

  • said

   OK. ( Ngày nay) nhân loại là một vở diễn trên nền của khoa học, công nghệ. Ngay cả xứ bố mẹ ăn thịt con cái (vì đói) như Bắc Triều tiên mà chú Ủn cũng (hiểu) được điều đó: nếu không có tiềm lực về vũ khí hạt nhân, liệu Bắc Triều tiên có còn mặc cả với phần còn lại của thế giới được không? hỡi đỉnh cao trí tuệ ( nhưng răng hô mã tấu) CS Việt ?

 11. Hoa Dã Quỳ said

  http://songmoi.vn/xa-hoi-quoc-phong/sau-nhat-ban-thuy-quan-luc-chien-my-se-toi-viet-nam

  Hay quá, có bọn Mẽo vào huấn luyện cho quân đội ta kỹ năng vừa đánh thủy vừa đánh bộ. Biết đâu có ngày quân đội ta đổ bộ tái chiếm Hoàng Sa 🙂

  • Thuỷ said

   Đọc bài và còm của trang Ba Sàm rất là …. nguy hiểm. Dễ bị chết sặc như chơi. 🙂
   Tôi chỉ biết là quân đội ta được phép chống cướp biển thôi. 😦

 12. http://nguoibuongio1972.multiply.com/journal/item/721

  Tiên sư bố chúng nó, đúng là cái lý của bọn có quyền.

  Nhưng mấy thằng công sai này vẫn còn ngu, tôi mà như chúng nó chỉ cần nói: không có tội thì sao lại bị bắt? CA đã bắt thì có tội, nếu còn cãi nữa thì mượn luôn lời của TS Nguyễn Quang A là chui ra khỏi bụng mẹ muốn gán tội gì cũng được, nào còn muốn cãi gì nữa nào?

  • montaukmosquito said

   Thế là giữ vững truyền thống Cách mạng . Thời ông Vũ Thư Hiên, bị bắt rồi thì phải nghĩ xem mình đã bị tội gì mà bị bắt. Càng nghĩ mình không có tội càng bị nhiều hình phạt, cho tới khi nhận ra tội mình rồi mới bắt đầu đi lao động cải tạo . Tùy tình hình cải tạo tốt như thế nào mới được về .

   • Doc đường gió bụi said

    Chế độ cọng sản là biến tướng của chế độ phong kiến cho nên (nó) gian ác gấp bội lần phong kiến.

 13. Vũ Thế Phan said

  Đảng và cơ chế Bảo hiến – Trần Trung Niên (Cùng viết HP):

  [“… Tôi thì lại cho rằng lần này đảng và nhà nước có thể đã rất thành thực, thậm chí thành thực đến mức tha thiết…]

  – Còn tôi, tôi tin quyết rằng, thêm một lần nữa, con Hồng cháu Lạc lại được chúng nó ‘tha thiết’ mời vào nhà hàng Treo Đầu Dê, Bán Thịt Chó! Tôi bi quan ư? Con hổ mang lột da bao nhiêu lần vẫn là rắn độc! (VTP)

  • Cục Đất said

   …đã rất thành thực, thậm chí thành thực đến mức tha thiết…
   Ha ha, phì cả cười ….Ha ha…
   Vớ vẩn.
   Nhưng phải nói là: họ đang có dấu hiệu nao núng và phân hóa.
   Chỉ khi nào dân chúng làm cuộc “tổng tấn công” thì mới nói chuyện đàm phán được.

  • D.Nhật Lệ said

   Thật thà cả tin như ông Trung Niên này,thảo nào cứ bị người ta lừa bịp cho ăn…bánh vẽ mà vẫn nhai ngồm ngoàm !
   Châm ngôn dành cho những kẻ bị lừa nhiều lần :
   Lần đầu anh bị lừa là do sự xảo quyệt của kẻ xấu nhưng những lần sau bị lừa là lỗi của anh (kém cảnh giác).
   Ông luật sư Vũ Đức Khanh ở ngoài nước cũng lạc quan qúa cỡ…thợ mộc khi nói về trường hợp Ls.Định được thả !
   Nhưng ông Khanh này có lẽ chạy khỏi nước lúc còn nhỏ,khoảng 10 tuổi là cùng,tôi đoán chắc thế.Còn luật sư Nguyễn
   Xuân Phước trông đứng tuổi và Ls.Trịnh Hội mới có kinh nghiệm gần đây khi về VN.thì đều dè dặt trong nhận định !

  • Đừng nghe ca ve kể truyện, đừng nghe con nghiện trình bày….
   Hết cả cơ sở để tin và nghe theo bọn chúng rùi các bác ợ

 14. Chanh said

  Hy vọng Xuân này quý cô, em VN đừng có mặc áo sườn xám chụp hình với đèn lồng nhá, nhìn giống gái điếm, gái đứng đường ở Thượng Hải lắm. Có nịnh thì cũng vừa vừa thôi, khẻo “bạn vàng ” khinh khi phỉ nhổ đấy!

 15. Hoa Dã Quỳ said

  http://nguyentandung.org/wikipedia-tieng-viet-con-dao-nhieu-luoi.html
  http://trandaiquang.net/wikipedia-tieng-viet-con-dao-nhieu-luoi.html

  Trang Web của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và bộ trưởng CA Trần Đại Quang “tấn công” trang từ điển Wikipedia tiếng Việt nè. Lạ quá? BS có bình luận gì về vụ việc này không ạ?

 16. Zầu Cù Là said

  Tui có thắc mắc, người xưa nói “Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh”, thường khi có lễ lạt hoặc hội họp quan trọng thì các bác bề trên thường sắp hàng vào viếng ông Cụ trước sau đó mới đến tưởng niệm các vị anh hùng liệt sĩ (mà anh hùng liệt sĩ thì cũng từ nhân dân mà ra), việc này lâu nay giống câu khẩu hiệu “mừng đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới” nhưng hình như khẩu hiệu này đã có điều chỉnh. Nếu ông Cụ còn sống thì có làm ngược lại với mấy bác bề trên hiện nay không nhỉ ?

  • Hoa Cải said

   Ông cụ mà còn sống thì dân ta thành Trần Dân Tiên hết. Tự nổ về mình mà sống khỏe thôi.

  • Trần Quốc said

   Điều chỉnh gì? Ra bờ hồ, ngó cái building “máy chém” và tường đài Lý Thái Tổ rồi dọc đường Tràng Tiền mà coi pa-nô, cờ rủ, đèn hoa. ”Thứ tự” vẫn bảo hoàng theo lệnh PQN-NTT đó. Mấy cha này đâu học tập và làm theo cái điều chỉnh của ông Tổng.

 17. Trước đây hàng chục năm, mỗi lần 3-2, bọn nó lạ trưng ra khẩu hiệu “mừng đảng, mừng xuân”, ông cụ già nhà tôi lại nói: “họ nhà tôm lộn cứt lên đầu”.

  Có năm 3-2 trước Tết, mấy con vẹt VTV nói mùa xuân của đảng đến trước mùa xuân của dân tộc, ông cụ nhà tôi nói bọn này ngu quá nịnh không biết đường nịnh, trưa đến Tết nhưng lập Xuân rồi.

  BTV đừng thấy ông Lú xếp đảng ra sau đất trời, tổ quốc mà đã vội vừng, đó chỉ là sửa sai một câu nói rất ngu của một đám vẹt mà thôi. Việc đưa đảng ra sau là chỉnh lại lô gic chứ không có nghĩa là đảng đề cao tổ quốc hơn đâu.

  Chừng nào chữ đảng còn viết hoa thì dân còn khổ.

 18. Dân "Từ điển bách khoa" said

  Về “Sáng kiến vĩ đại” biên soạn bộ “Bách khoa thư Hà Nội mở rộng”:
  Bộ “Bách khoa thư Hà Nội” (http://tusach.thuvienkhoahoc.com/wiki/B%C3%A1ch_Khoa_Th%C6%B0_H%C3%A0_N%E1%BB%99i) ra mắt nhân dịp Kỉ niệm 1000 năm Thăng Long làm đã chẳng ra gì, chỉ thuần túy gồm các tập viết theo một vài mảng chuyên đề, đâu có phải là “bách khoa thư” theo đúng nghĩa của nó. Bao nhiêu người đã phải lên tiếng rồi.
  Bây giờ lại thêm bộ “Bách khoa thư Hà Nội mở rộng” nữa, để ăn theo Hà Nội mở rộng, thì chắc chắn là sẽ “mở rộng” thêm cái sự nhảm. Tiền dân đã kiệt mà lại còn cứ vẽ ra thế này.
  Cả hai bộ đều thấy xuất hiện “ê kíp” Lê Xuân Tùng và Nguyễn Hữu Quỳnh (chuyên gia xơi tiền) trong danh sách Ban chỉ đạo.
  Ngày trước, bộ “Bách khoa toàn thư Việt Nam” dự kiến 50 tỉ, chỉ bằng 1/6 số tiền làm bộ “Bách khoa thư Hà Nội mở rộng” 300 tỉ, (http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2004/02/3b9cf7f4/) sắp sửa được duyệt triển khai rồi mà các nhà khoa học hàng đầu nhà ta đánh nhau vỡ đầu để giành chiếc ghế chỉ đạo, cuối cùng là tan. Chuyện này cứ hỏi ông Phan Huy Lê là một bên đấu thủ (với bên đấu thủ còn lại là ông Hà Học Trạc đã mất) thì sẽ rõ. Nghĩ lại mà vẫn thấy kinh hoàng!
  Còn bây giờ thì bộ “Bách khoa toàn thư Việt Nam”lại khởi động lại từ đầu không biết là với số tiền bao tỉ:
  http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Thao-luan-De-an-bien-soan-Bach-khoa-Toan-thu-Viet-Nam/201210/151721.vgp

 19. Hoan hô Hà Nội có sáng kiến xây dựng Bách khoa toàn thư Hà Nội, đề nghị trong BKTT này giải thích các tên “danh nhân” và sự kiện sau:
  1. Nguyễn Phế Thải.
  2. Hồ Quang Lợn.
  3. Trần Tha Giái.
  4. Nguồn gốc bài thơ:
  Lú như Trọng
  Lật lọng như Nghiên
  Liên thiên như Triệu …
  5. Giải thích sự ra đời của tòa nhà UBNN thành phố “tuyệt mỹ” hiện nay.
  6. Sự tích tháp Rùa bằng bê tông
  7. Sự kiện chữa ghẻ cho “cụ” rùa

  Rất mong sớm ra đời bộ BKTT này, hề hề 🙂

 20. qx said

  – Trung Quốc kêu gọi cứng rắn nếu Triều Tiên thử hạt nhân (VOA)

  Đừng nghe mà ham. Thằng Tàu cả tuần nay rất “hăng hái” “chống Triều” vì một mục đích: dùng Triều Tiên để ngã giá một vụ đổi chác nào đó: Sensaku, Biển Đông, Ấn Độ Dương, Campuchia, Lào, Miến, Việt, Thái, Phi, Mã, Đài, Indo, Bắc Cực, Nam Cực, Syria, Iran, Châu Phi hoặc Papua New Guinea (để chọt vào hông Úc, Indo, và Thái Bình Dương cùng lúc).

  qx

 21. Hoa Cải said

  Vòng hoa đảng trưởng vào lăng viếng học trò ông Lé có hình số 0. Có người bình “Không có gì quý hơn độc”, “lập tự do” thì xin báo với cụ Hồ là 0. Sự thật có thể khác với bình trên, thế này: một đường màu đỏ gạch chéo giữa số 0, hiểu rằng số 0 ấy bị gạch bỏ và ý nghĩa báo với xác Bác là: chúng con không còn “vô sản nữa” mà đứa nào cũng giàu hơn bọn tư bản cả rồi, không muốn giàu quá cũng không được, biết phải làm sao, khi từ trụ sở về nhà, vợ con chỉ trên bàn cho thấy phong nọ, bao kia, khui ra toàn tiền của nhiều nước tư bản giàu, vàng miếng của nhiều hãng nổi tiếng, Bác biết đấy, nhiệm kỳ của mỗi đứa chúng con đến 10 năm ở những bậc cao nhất, chưa kể vài chục năm ở bậc dưới một chút cũng đã bộn rồi. Người ta gọi chúng con là “tư bản đỏ” như là cờ của đảng vậy, chúng con cảm thấy vui mừng và đầy hiêu hãnh, tự hào nhờ công ơn sáng lập của Bác, Bác còn được nằm đó hứng gió mát điều hòa dài dài cho các thế hệ nối tiếp của tụi con nhờ. Vòng hoa dâng Bác hôm nay mang ý nghĩa ấy, thưa Bác!

 22. khach said

  – Cầu truyền hình trực tiếp “Hướng về Trường Sa”(TP).
  Đã từng góp ý về tên chương trình, chớ được cố bỏ lơ Hoàng Sa. Hãyhọc Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đây:
  – Mây Trường Sa nhớ sóng Hoàng Sa (Ba Sàm).

  Vâng, với cái cách làm việc thiếu trách nhiệm, thiếu suy nghĩ của môt số quan chức, cán bộ NN & đảng hiện nay thì có lẽ mai này hai chữ ”Hoàng Sa” sẽ bị quên đi một cách tức tưởi trong ký ức của người dân VN dù đang ở trong nước hoặc đang sinh sống ở nước ngoài.
  Xin được cám ơn BBT và nhà thơ Nguyễn Việt Chiến.
  Sang năm tới Hoàng Sa.

  • DDD said

   Tôi không tin cái sự “thiếu suy nghĩ của một số quan chức…”. Tàu nó mua hết rồi!. Chiến lược “bất chiến tự nhiên thành” và “mua triều đình” là cách Triệu Đà đã dùng để chiếm Âu lạc của An Dương vương. Nay Việt vương cũng người vùng Đông anh, Cổ loa, Tàu dùng lại mưu đó là hợp ngữ cảnh. Quá hay!? Việt vương chỉ đạo cho Đinh Thó dập tắt dần cái tên Hoàng Sa trong đầu người Việt, cũng như đã dập tắt dư âm cuộc xâm lăng tàn khốc vào VN của đảng Cộng sản TQ… thế thì mới có ‘không khí hữu hảo’ để biến dần thành 1 tỉnh của Tàu cộng. Đổi một vùng biển đảo rộng lớn như thế lấy ngôi vương và mấy ghế BCT, rồi các chuyến viếng thăm, rồi biệt dược trường sinh như tổng Mạnh, rồi triệu triệu đô… cả hai bên đều mãn nguyện. Căm thù là chuyện riêng của nhân dân!.

 23. qx said

  – Thống đốc: ‘Tôi là ngôi sao cô đơn’ (TP/Infonet)

  Không ảnh hưởng gì tới thế giới và Việt Nam. Mặt trời vẫn mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây, vẫn con trâu đi trước cái cày theo sau.

  qx

 24. TC2 said

  Con “rắn hổ mang” to nhất Đà Nẵng
  http://phuocbeo.blogspot.com/2013/02/con-ran-ho-mang-to-nhat-nang.html

 25. khach said

  – Đảng và cơ chế Bảo hiến – Trần
  Trung Niên
  (Cùng viết HP). “… Tôi thì lại cho
  rằng lần này Đảng và Nhà nước có
  thể đã rất thành thực, thậm chí
  thành thực đến mức tha thiết.
  Đảng đang phải đối mặt với những
  thử thách vô cùng khốc liệt mà
  phần lớn do chính Đảng tự gây ra
  cho mình. Màn bi hài kịch của Hội
  nghị trung ương 6 kết thúc vào
  tháng mười 2012 vừa qua chưa hề
  có tiền lệ trong lịch sử Đảng cộng
  sản Việt nam và phong trào cộng
  sản quốc tế”.
  => Tác gỉa, trong bài, nói toàn những điều ”cao siêu” nào là HP Xô Viết 1936 của Stalin, HP Trung quốc 1982, việc thành lập HĐ Bảo Hiến hay Tòa Án Tối cao,…
  Nhưng lại quên những việc cần làm ngay, nếu cho
  rằng lần này Đảng và Nhà nước có
  thể đã rất thành thực, thậm chí
  thành thực đến mức tha thiết, là đảng phải tiến hành sửa chửa (ngoại trừ những sai lầm không thể sửa chửa trong qúa khứ) những sai lầm có thể sửa được như thả những người yêu nước như Cù Huy Hà Vũ, Trần Hùynh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Nguyễn Phương Uyên,… Ra lệnh ngành CA, An ninh không được đàn áp người dân khi họ bảy tỏ lòng yêu nước một cách ôn hoà mà lẽ ra CA phải ra sức bảo vệ cho người dân mới hợp đạo lý.
  Kế đến, là vấn đề soạn thảo HP, muốn theo mô hình nào của các nước dân chủ, văn minh thì tùy suy nghĩ của các vị nhưng có một điều chắc chắn các Bản HP của các nước dân chủ, văn minh không bao giờ có điều khoản nào tương tự hoặc giống như Điều 4 của HP năm 1992 và các Bản HP đó cũng không bao giờ có điều khoản nào quy đình đất đai thuộc sở hữu toàn dân như ở VN. Và các vị hãy để giới nhân sĩ trí thức viết một Bản HP khác song song với Bản Dự thảo HP do QH soạn thảo. Sau đó phổ biến rộng rãi trong toàn dân để so sánh, lựa chọn và cho người dân thực hiện quyền phúc quyết Bản HP mới thông qua việc trưng cầu dân ý dưới sự giám sát của LHQ.
  Sang năm tới Hoàng Sa

  • diemdan said

   có trễ lắm khg ? / sắp hết oxy rồi.!

  • Hoa Cải said

   Nền chính trị cộng sản như hầm rượu. Người sở hữu nền chính trị ấy là những kẻ nghiện rượu. Lúc nào đó, hủ rượu nhận ra sức uống của kẻ nghiện rượu nhiều hơn đầu vào của nó, thế là nó vẫy cờ trắng báo động, như việc “lệnh cho công an thả người và giảm bắt người. Nhưng khi đầu vào hầm rượu dồi dào thì bọn nghiện rượu không thể không giải khát cơn nghiện theo luật bù trừ. Muốn trị dứt điểm bệnh nghiện rượu, không có cách nào khác là phải trao hầm rượu về cho nhân dân, mỗi người nếm một tí. Chừng nào bọn nghiện rượu còn sở hữu hầm rượu thì dân ta còn phải nghe lời rượu nói, còn phải sống chung với đám người say rượu.

 26. danden said

  – Xem ‘Hổ mang chúa’ múa ở Thọ Xuân (TP). “Đâu là “hổ mang chúa”? Người đứng cười hay vật nằm bất động?”
  Bác BTV ơi có lẽ là hổ mang chúa là ông đứng cười đó. hết múa ở Ba Đình giờ đến múa chổ Thọ Xuân.

 27. KL said

  “Kỷ niệm” mậu thân 1968 của “quân dân ta”:
  Trích: ” Anh Văn ngồi bệt xuống đất, nhắm mắt, bịt tai, run lẩy bẩy, ngồi kề bên cạnh anh người tôi tê cóng, đái ỉa ra cả quần, ông nội tôi nhào tới ôm anh Kính, hai mắt trợn trừng, anh đang thều thào những lời sau cùng, ông khóc, ông chửi rủa thằng Phan (Hoàng Phủ Ngọc Phan), nó say máu, bắn luôn ông nội tôi. Ông tôi đổ xuống bên cạnh anh Kính…”

  http://vuthat.wordpress.com/2012/01/23/nhin-l%E1%BA%A1i-cu%E1%BB%99c-th%E1%BA%A3m-sat-t%E1%BA%BFt-m%E1%BA%ADu-than-%E1%BB%9F-hu%E1%BA%BF-1968/

  Nếu bọn chúng tiếp tục khích động hận thù, lấy xương máu nhân dân ra làm trò vui cho những cuộc ăn nhậu tưng bừng lễ lạc của chúng, đề nghị bà con sưu tầm chứng cứ, hình ảnh v.v…đưa lên mạng để nhiều người nhận rõ mặt lũ quỉ dữ uống máu người nầy!

 28. Huỳnh - Long An said

  “Phải nhập ngũ dù nhận giấy báo nhập học”

  http://ione.vnexpress.net/tin-tuc/hoc-duong/2013/02/44858-phai-nhap-ngu-du-nhan-giay-bao-nhap-hoc.html

  Không biết bác BTV điểm tin này chưa ?

  —–
  BTV: Cám ơn bác, đã điểm.

 29. Chanh said

  Người dân Đông Đức xuống đường vì họ sợ thảm cảnh Thiên An Môn sẽ xảy ra tại Đông Đức. Họ xuống đường vì lo sợ cho tương lai của họ. Họ không cầm cờ gì hết, họ chỉ muốn tự do thôi. Họ xuống đường đông nghẹt, nên mới thành công.

  NN thì lúc nào cũng lo xa, thấy thiên hạ đi nhà thờ trước khi xuống đường, nên lo phá các hoạt động của nhà thờ

 30. qx said

  – Kỷ niệm 45 năm tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968-2013): Quyết giữ Thới Tam Thôn (SGTT)

  Chúng nó kỷ niệm suốt cả tháng nay, cơn khát máu ở Huế, Sài Gòn và khắp nơi miền Nam của chúng nó chưa thỏa. Những gì bọn cộng sản đồng đảng, chi nhánh Miên gây ra cho dân chúng Miên là những gì chúng nó muốn làm ở miền Nam nếu cuộc đánh lén hèn hạ Tết Mậu Thân 1968 được như ý của chúng.

  qx

  • Chanh said

   Nếu tôi không lầm, thì trong cuộc chiến ” giải phóng Miền Nam” người dân vô tội chết nhiều hơn cả lính. Nên tôi hiểu những kỷ niệm này dùng để đe doạ dân nhiều hơn.

   • qx said

    “kỷ niệm” chỉ là nhân danh chữ nghĩa thôi, cơn khát máu mới là nguồn cơn xâu xa, “động lực” thôi thúc chúng nó kể về chuyện chúng đánh giết, phá cuộc sống miền Nam ra sao, kể một cách hào hứng, hừng hực, ừng ực như đang uống máu vậy.

    qx

    • Chanh said

     Vì thế mới thấy Đảng ta không hợp thời. Con cháu mà đã ra hải ngoại thì ở luôn không về, mặc dù họ không học gì hết, chỉ lao động tay chân, và làm ăn buôn bán thôi. Người già không rành tiếng ngoại quốc thì mới nhớ quê hương, chứ tuổi trẻ thì nó đi luôn. Mặc cho NN có mạ lị lưu vong gì đó.

  • Mèo Con said

   “Xí gạt” mấy em nhỏ thôi bác ơi!
   Mà mấy em nhỏ bây giờ có in- tờ- nét rồi, xí gạt cũng hơi bị khó.Hồi trong năm TV có một chương trình đặc biệt nói về ngày “Tái chiếm cổ thành Quảng Trị” nữa kìa bác! ( “tái chiếm của quân giải phóng” nghe bác, nghĩa là quảng Trị lúc đó bị Mỹ ngụy kìm kẹp, “quân ta” tái chiếm được mười mấy ngày rồi rút đó bác).
   Tội nghiệp mấy em nhỏ thật chả biết đâu mà lần!

   • qx said

    Ah bác nhắc tới TV. Bọn thợ viết của đảng cộng chinh nhánh Hà Nội đang bày trò là “bách khoa thư” gì đó, để xem chúng thợ này “viết” về ngôn từ gian xảo “tái chiếm Cổ Thành” đã truyền nhiềm qua TV từ đầu não tuyên giáo tại Ba Đình ra sao.

    qx

  • danmiennam said

   Tôi chưa thấy một hành động nào vô liêm sỉ như việc làm ra bộ phim ca ngợi “chiến thắng tết mậu thâm 1968”. Nuốt lời hứa hưu chiến cho dân ăn Tết, đánh lén, giết hại hàng chục ngàn dân lành ở Huế và nhiều nơi khác, khát máu như vậy mà tự hào, vênh vang thì đã đạt tận cùng của sự vô liêm sỉ. cái tên của bà đạo diễn Phong lan này chỉ làm xấu hổ cho loài vương giả chi hoa.

 31. Chín Đờn Cò said

  CHUYỆN TRƯỚC CỖNG THIÊN ĐƯỜNG

  Thấy một anh gầy nhom mà lại đen nhẽm, bộ cánh tơi tả xác xơ, đang còng lưng đẩy chiếc xe đạp thồ vào cỗng Trời.
  Thiên Lôi hô : Ê! Anh kia đứng lại, báo danh rồi mới được vào. Mà sao đến trể vậy cha nội ?
  Anh gầy nhom vừa lau mồ hôi, vừa đáp : Táo Việt đây, quen quá mà nhìn hổng ra hả Đại ca ?
  Em lên trể là tại cái xe đạp này cứ sút sên hoài
  nên chậm mất mấy ngày. Thông cảm cho qua nhen !
  Thiên Lôi ngạc nhiên : Ủa, Táo Việt đến trước mấy ngày rồi mà ? Cái thằng cha mập mạp, đi con AUDI q7 biển xanh, uống Heineken như Rồng cuốn nước, kìa !
  Anh gầy nhom hạ giọng : Dạ đó là Táo quan Việt, còn em là Táo dân Việt, tuy chung nhà nhưng có “chút xíu” khác biệt, ạ.
  Thiên Lôi trề môi : Chút xíu cái con khỉ mốc. Phải nói là một trời một vực ! À mà sao mau xuống cấp vậy cha nội, năm ngoái còn đi được cái Rim Tàu, tuy cà tàng nhưng còn đở. Cái Rim Tàu đâu rồi ?
  Anh gầy nhom mếu máo : Vợ em nó bán ve chai rồi. Xăng nhớt mỗi năm tăng giá chục lần, đường xá thì đầy ổ Gà ổ Voi, lâu lâu lại có bẫy Hố tử thần, người chết hoài. Lại còn phải đóng phí bảo trì đường bộ nữa, chịu hổng thấu nên phải bán xe máy, đi xe đạp.
  Thiên Lôi hỏi : Vậy chớ tiền xăng dầu tăng giá, tiền Thuế, Phí chúng nó thu vô cả đống để làm gì mà đường xá hư không chịu sửa, hả ?
  Anh gầy nhom đáp : Dạ có sửa, nhưng sửa thì ít mà nít thì nhiều. Đại ca cũng đừng ngạc nhiên khi sang năm chúng em đi chầu Trời, anh kia đi chuyên cơ còn em thì cuốc bộ. Xã hội công bằng dân chủ văn minh theo tỷ lệ nghịch mà , hu hu…

 32. DOQUOCMINH said

  “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu đã nâng cốc mừng Xuân, mừng đất nước, mừng Đảng ta …”.:
  -Mừng xuân=mừng đất trời vũ trụ
  -Mừng đất nước= mừng gần 90 triệu người VN ,mừng ông bà tiên tổ
  -Mừng đảng ta=lời chúc dành riêng cho trên dưới 3 triệu ĐVCSVN và quân xâm lược đại hán TQ(những kẻ cộng sinh trong “nhận thức chung”16 chữ+4 tốt).
  Lạ là ,đã lâu lắm rồi, trưởng cái băng đảng đã có bề dày tội ác với dân tộc VN có vậy đâu (?),nay “tự nhiên” lại chịu BAN cho nhân dân lời chúc năm mới trước khi tự ve vuốt lẫn nhau ?!.Do áp lực chăng?,tình thế?,tự diễn biến?,hay lại tiếp tục thói quen “thả mồi”?;Hay là cũng như những người đã cầm chắc cái chết…họ thường “vậy cả”?.

  • qx said

   Tết cổ truyền thì có ăn nhậu gì tới thằng đảng mà cũng có nó sớ rớ trong mừng Xuân mừng Đất nước, mịa, cái xuân của dân Việt mà thằng đảng còn chường mặt vô ăn ké thì hiến pháp sửa đổi đã tự nó ra cái mòi gì rồi.

   qx

   • KL said

    Bác không nhớ có lúc tới cái băng vệ sinh phụ nữ mà họ cũng còn “lãnh đạo” luôn đó sao?

   • Hoa Cải said

    Bạn biết rằng quốc kỳ các quốc gia dân chủ phải treo trang trọng, một mình. Những ngày này, ở đất nước Việt buồn, cờ đảng kẹp chặt cờ quốc gia không cụ cựa nỗi trên cầu, trên đường phố, dưới làng quê… “Chủ nghĩa xã hội” của đảng giành chỗ đứng giữa, đẩy hai chữ Việt Nam thiêng liêng về phía sau cùng, làm cái đuôi, vẫy chủ nghĩa xã hội của đảng tiến lên chân trời Bắc Kinh. Chính sự xúc phạm này, gây nên thảm cảnh Việt Nam thế kỷ 20 – 21.

    • qx said

     “I have a dream” – tui có một ước mơ bọn trai đinh gái làng Việt Nam sẽ bắt đầu biết tìm mọi cách để tháo bỏ, phá rách, bôi dơ và xịt sơn vào những cờ phướn, biểu ngữ, bandroll chướng tai gai mắt, lãng phí quốc khố, gây tai nạn giao thông, che mất cảnh quan thôn xóm, phố phường, đầu độc tuổi trẻ, vv… tui ước mơ họ bắt đầu tự tay mình nhận lãnh trách nhiệm mà tổ tiên họ mấy ngàn năm nay nhận lãnh để giữ gìn xã tắc từ nơi mình sống cho tới biên cương xa xôi.

     qx

   • NCH said

    Chịu bác câu này! Mừng đảng thì ‘sinh nhật’ đảng, hoặc “đám giỗ” đảng thì mừng, mắc mớ gì tới tết nhất! OK! Duyệt cho bác một cái bánh chưng thật bự!
    Bao giờ có “đám giỗ đảng” chắc “mừng” to lắm các bác nhỉ?

 33. qx said

  – Ánh Tuyết: ‘Tục ca Phạm Duy đi ra từ văn hóa dân gian’ (VNE)

  Thời buổi cộng sản này đến nỗi một con nhạn là đà cũng hỗn xược nhân danh văn hóa dân gian.

  qx

 34. qx said

  – Năng lực và bản lĩnh của các phó ban Nội chính Trung ương (GDVN)

  Thôi, đừng lừa đảo nữa, hãy dòm thằng thái tử đảng mới nhất con tên Thanh là sự thiệt sự giả ra răng rầu.

  qx

 35. D.Nhật Lệ said

  ” ‘Cha truyền con nối’ hay thừa kế vương triều” là một nhận định dễ dãi hay có ý đồ tung hoả mùa khi bỏ vào chung một rọ
  dân chủ và độc tài,bầu cử tự do và “đảng cử dân bầu” trong thể chế chính trị nói chung của châu Á.
  Thật ra,những chính trị gia Á châu trong thể chế dân chủ nắm được quyền hành hoàn toàn khác với những người được đảng tuyển lựa trong thể chế chuyên chính,nếu họ muốn dấn thân vào hoạt động chính trị như cha ông họ.Nếu chế độ độc tài tìm cách đào tạo (thành nhà lãnh đạo) lớp con cái trong tầng lớp thống trị bằng kiểu ươm “hạt giống đỏ” thì trái lại,trong chế độ
  dân chủ,những ai muốn đi vào lãnh vực chính trị thì chính họ phải tự quyết định dựa vào khả năng,bản lĩnh riêng mình,chứ không dễ dàng gì để được người dân bầu họ lên làm lãnh tụ,nếu họ không có tài hay đức.Đức là do thừa hưởng từ uy tín và danh tiếng của cha ông họ,như con cháu Nehru hiện nay ở Ấn.
  Một lý do nữa là người dân châu Á chưa gột bỏ được hết tư tưởng Nho giáo như vẫn còn tin tưởng một đấng minh quân ra
  đời với “thiên mệnh” hay quan niệm “hổ phụ sinh hổ tử”,kiểu như cha nào con nấy ! Đó là “di sản” từ chế độ phong kiến,chưa
  hề biết dân chủ là gì,nhất là nền tảng dân chủ chưa được vững chắc ! Đó là lý do tại sao một vài chế độ độc đảng độc tài CS.vẫn còn bám rễ ở Đông phương và dân chủ cũng phải phát triển trậm trầy trậm trật,chứ không được “xuôi chèo mát mái’ như lâu nay.

 36. qx said

  – Phố Việt Nam hay Trung Quốc? (NLĐ)

  Đ!t mẹ chuyện nhỏ này cũng khóc lóc làm giề, cứ rình bắt thằng đứng đầu phố đó trùm mền đánh nó trăm roi là nó tởn, khóc lóc la ó cái cóc chó gì, toàn đồ bại hoại vô dụng cả. Đã đến lúc phải tự ra tay bảo vệ làng xã rồi, đừng khóc như con nít nữa.

  qx

 37. qx said

  – Nghe Lê Thanh Hải nổ: “Không để mất bất cứ tấc đất, tấc biển nào” (TT)

  Thằng nào để 3 tàu chiến của giặc Tàu vào cảng Sài Gòn dò đường và gởi thông điệp ngầm cho bọn Miên ở mặt tây thành Sài Gòn nội công ngoại hiệp trong tương lai?

  qx

  • DOQUOCMINH said

   Đó là NÓ nhắc nhở TQ đấy ông ơi.vì đã từ ngàn đời nay rồi chúng nó vẫn coi VN mình chỉ là một bộ phận lãnh thổ của TQ.

  • invisible said

   “Không để mất bất cứ tấc đất, tấc biển nào”

   Đất, biển hông tự nhiên sinh ra và hổng tự nhiên mất đi.
   Chúng có thể chuyển từ thằng này sang thằng khác mà thôi (zẫn chứng cụ thể là 160ha tái định cư ở Q2 được đ/c ni chuyển sang tay các nhòa đầu tư…)

  • Ha! Ha! Ha! said

   Bác Hồ ơi những sớm chiều
   Lòng con đau đớn biết bao nhiêu!
   Ra đi Bác dặn còn non nước
   Biển đảo, tao đây… bán hết rồi!

 38. Magga Diệp said

  Kinh gui ABS va cac Bac com,
  Bac com nao hoac ABS co account tren trang nay tai ve va dich ra cho ba con coi
  http://ishare.iask.sina.com.cn/f/34635066.html
  Day la cuon sach 胡志明生平考 (HCM sinh binh ky) do Dai Loan bien soan
  Tran trong

 39. Dân Sự Bất Phục Tòng said

  Lại một cái tết câm lặng vì lệnh cấm pháo gây ra đang trôi qua trong tẻ nhạt. Bây giờ con người ta ít có người còn cảm nhận thời gian trôi qua để mà có thể nhìn lại đặng sống tinh tế hạnh phúc hơn.

  Ngày xưa khi chưa cấm pháo, lâu lâu bất ngờ được nghe một băng pháo nổ của nhà hàng xóm có đám cưới lúc gần tết là lại được giật mình vì được tiếng pháo ấy báo hiệu cho mình một mùa xuân mới sắp tới để mà hi vọng.

  Rồi thì tuần lễ thiêng liêng nhất trong năm được bắt đầu bằng tiếng pháo đưa ông táo về trời cho tới giao thừa. Vào thời ấy cho dù đói khổ hơn bây giờ về vật chất nhưng vẫn được hưởng cái văn hóa tết linh thiêng hơn giờ rất nhiều.

  Ngày xưa vào ngày 30 tết là hầu như không còn ai mua bán làm ăn gì nữa, ngoài phố vắng lặng, mọi người đều đoàn tụ trong gia đình để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, được ngửi mùi nhang trầm, mùi pháo tết, mùi dưa hành… nhưng giờ đây rất ít người còn quan tâm đến tết. Tội nhất là những người bán hoa tết nhưng tuyệt đối không có tết vì chiều tối ba mươi tết vẫn đứng đó bán hoa tết!!!

  Đảng ra lệnh cấm pháo bắt đầu từ năm 1993 vì sợ rằng dân nó lợi dụng tiếng pháo để lật đổ chính quyền như đảng làm năm Mậu Thân! Nhưng đảng đã lầm vì chính đảng cũng thất bại thảm hại vào năm mậu thân và thật ra chẳng có tổ chức nào điên khùng tới mức làm mất lòng dân bằng cách lợi dụng dịp tết vào mục đính chính trị để làm mất lòng dân cả. Chỉ có đảng là dám từng làm vậy thôi.

  Năm nay là năm thứ 21 cấm pháo. Nó cho thấy rõ cấm pháo là giết chết phần cốt lõi của văn hóa VN vì nó làm tiêu hủy tuần lễ thiêng liêng nhất trong các gia đình VN từ ngày đưa ông táo về trời cho tới lễ giao thừa. Tuần lễ này giống y chang như tuần lễ từ Noel cho tới giao thừa bên các nước phương tây. Chính tiếng pháo nổ luôn thúc giục mọi người VN nhớ về gia đình, nhớ về những kỷ niệm đẹp nhất đời mình, nhớ rằng thời gian đang trôi qua… để mà còn hi vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho dù hiện tại đang khốn cùng như nào đi nữa.

  Cấm pháo rõ ràng là làm cho văn hóa VN đi vào tuyệt vọng. Một quyết định phá hủy cốt lỗi văn hóa VN được minh định bằng thực tiễn như vậy chỉ có đảng CSVN mới dám làm mà không thèm phải sửa sai. Giờ đây đường phố Sài Gòn đang tràn ngập các băng rôn “Mừng Đảng, Mừng Xuân” trong câm lặng.

  • Hoa Dã Quỳ said

   Tôi lại quan điểm khác bác, tôi thấy việc cấm đốt pháo nổ là hợp lý
   Tại các nước văn minh trên thế giới đón năm mới cũng chỉ do chính quyền tổ chức bắn pháo hoa chào mừng chứ không có chuyện mỗi nhà một cây pháo hoa bắn lên trời

   Thời đại toàn cầu hóa, chúng ta học theo các xứ văn minh là đúng rồi

   • Ba Tây said

    Hình như là bác chưa ăn tết ta ở Quận Cam bên Mỹ bao giờ nhỉ? Đốt pháo thoải mái nhưng phải báo cảnh sát trước khi đốt.

    Còn bác ở châu âu như TBN, Ý, Pháp…. bác sẽ thấy người dân ở đó đón tết bằng pháo bông do các cá nhân mua và tự đốt. Bên đó không có truyền thống chơi pháo nổ như mình chứ không phải là họ bị chính quyền cấm.

    Cách lý luận chung chung của bác cho thấy là hình như bác chưa bao giờ sống ở xứ văn minh thì phải?

    • Hoa Dã Quỳ said

     Tại các nước văn minh khác, người dân các quốc gia như Nhật, Pháp,…họ có cái kiểu mỗi nhà mua một cây pháo hoa bắn lên trời như dân ta (người Việt) nhà nào cũng đốt pháo nổ đón chào năm mới một thời không?

     Còn người Việt hải ngoại đốt pháo nổ thì có khác gì người Hoa hải ngoại ở Mẽo, Mã lai, In do,…cũng đốt pháo nổ đón năm mới đâu

    • Hoa Cải said

     Pháo thì có người thích, người không, nó chỉ là thói quen “xưa bày nay làm”. Đảng CSVN cấm pháo không vì nguy hiểm vài đứa trẻ, mà họ sợ “lợi dụng” thuốc nổ chế thành mìn, ném vào nhà cán bộ “công an, thuế vụ, kiểm lâm”. Họ sợ quả báo Tết Mậu Thân.

   • Thuỷ said

    Bác đang nói Tết Tây 1.1 ấy hả? Ngày ấy thì ở Âu Châu mỗi nhà ai thích thì tự đốt lấy, nhưng pháo chỉ được bán cho trẻ trên 18 tuổi thôi. Vì các em nhỏ quá không biết đốt dễ bị nguy hiểm. Ngoài ra ngày thường không được đốt ẩu đâu.

  • Hoang said

   Cam phao ap dung lan dau tien vao Tet nam 1995 bac a. Con gai toi sinh dung 29 Tet, trung voi ngay 29.1.1995. Giao thua nam do con gai toi 2 ngay tuoi, duoc ngu yen, khong bi giat minh. Toi dung boi hoi mot minh ngoai san thoi khac giao thua, yen tinh qua, yen tinh den nao long.

  • Gloomy 1721979 said

   Em hoàn toàn nhất trí với ý kiến của bác . Em nhớ ngày xưa mỗi khi Tết đến – Xuân về nó hoàn toàn khác biệt với những ngày khác trong năm : Mùi của nồi bánh chưng đang sôi , mùi nồi nước lá mùi già mẹ đun làm nước tắm tất niên , mùi của khói diêm sinh của quả pháo nổ và mùi của nhang trầm trầm thắp trên ban thờ quyện vào nhau đã tạo ra một mùi vị đặc trưng của những ngày tết ở Việt nam .
   Em còn nhớ năm đầu tiên khi cấm đốt pháo ở HN tổ chức đón giao thừa bằng lễ hội trống được tổ chức tại quảng trường Nhà hát lớn . Dân chúng ồ ạt đến xem nhưng có vào được đâu . Họ chăng dây thừng ở tận phố Hai bà Trưng . Ở bên trong xếp ghế cho các quan chức .
   Việc cấm đốt pháo họ vin vào những lý do : Tốn kém , nguy hiểm … Nhưng tất cả chỉ là bao biện . Họ lo sợ cho sự an nguy của chính họ .
   MK ! Một niền vui nho nhỏ của những người dân lao động , một bản sắc của Dân tộc họ cũng cướp đoạt nốt

   • Hoa Dã Quỳ said

    Tổ tiên xưa kia của nhà mình làm gì có dư thừa thuốc nổ mà làm pháo đốt đêm giao thừa để nói đó là “bản sắc dân tộc”
    Cái việc đốt pháo này nói thẳng ra là học theo thằng Tàu sau này

 40. invisible said

  – Nguyễn Văn Huy: Bia Sơn, một vụ án dàn dựng để chiếm đoạt tài sản công dân (Thông Luận).

  Tôi cũng nghĩ vậy !
  Vừa được tiếng, vừa kiếm miếng.

  • Hoa Dã Quỳ said

   Tôi cũng nghĩ vậy, giống như thời thực dân Pháp hay có bọn nhà Đoan ném thuốc phiện, rượu lậu vô nhà người dân…rồi xông vô bắt. Vừa có tiếng vừa có miếng

 41. […] Theo Ba Sàm […]

 42. Ba Láp said

  How dictators have evolved with the times
  http://globalpublicsquare.blogs.cnn.com/2012/06/17/how-dictators-have-evolved-with-the-times/

  Dictators have gotten smart, Dobson writes, to keep pace with changes in technology. Old-school oppressors like Mao, Pol Pot or Idi Amin could keep their atrocities relatively secret. That’s not possible today. If a dictator tried to orchestrate a mass killing and keep it secret, he’d likely fail. It would end up on YouTube.

  So today’s cleverest dictators have evolved. They allow a certain amount of dissent, as an escape valve.

  Consider China. There’s a new study out this week by three political scientists at Harvard. They’ve devised a way to analyze millions of social media posts in China. What’s special is that they claim to do this before the Chinese government gets to censor them – so it provides a unique insight not just into what the Chinese people think, but also what the government deems necessary to censor.

  What do they find? Contrary to what you’d think, it turns out criticisms of the state are not more likely to get censored. Even vitriolic criticisms are allowed. Instead, the focus is on stopping mass mobilization. Last year Beijing blocked internet searches for Tunisia’s “Jasmine Revolution” to prevent discussions about the Arab Spring. Similarly last week searches for the numbers 4/6 were censored – the numbers represented June 4th, the anniversary of the massacre at Tiananmen Square.

  The Harvard study shows that Beijing’s leaders are making measured concessions. It is said that some 500 protests take place every day across China. But anything that could lead to something larger or more organized is instantly censored and clamped down on.

  Another example – Putin’s Russia has usually allowed the print media a great deal of freedom, on the theory that what a few tens of thousands of people read in Moscow and St. Petersburg doesn’t matter. But the regime has taken over television news completely, so mass opinion is carefully controlled out of the Kremlin.
  ————–
  Tạm dịch:
  Các nhà độc tài đã khôn ngoan hơn, Dobson viết, để thích ứng với sự thay đổi về khoa học kỹ thuật. Độc tài kiểu cũ như Mao, Pol Pot hay Idi Amin có thể giữ sự diệt chủng tương đối bí mật. Điều này không thể trong thời đại ngày nay. Nếu một kẻ độc tài thử đạo diễn một vu giết người hàng loạt, hắn có thể thất bại. Nó được đưa lên Youtube.

  Do đó ngày nay những nhà độc tài khôn ngoan đã thích ứng. Họ cho phép ở một mức độ nhận định sự bất đồng bất mãn, như để xả xú páp.

  Lấy trường hợp TQ. Có một cuộc nghiên cứu mới công bố tuần này của 3 nhà khoa học chính trị Harvard. Họ đặt ra một phương cách để phân tích hàng triệu các ý kiến trên mạng XH ở TQ. Điều đặc biệt là họ xác nhận làm điều này trước khi chính quyền TQ kiểm duyệt – và do đó nó cung cấp một sự hiểu biết sâu sắc không chỉ về những gì dân TQ nghĩ, mà còn những gì chế độ TQ thấy phải cần thiết kiểm duyệt.

  Họ tiềm ra những gì? Trái với nhiều người nghĩ, thực ra việc chỉ trích chế độ ít khi bị kiểm duyệt. Thậm chí sự chỉ trích chế độ một cách châm biếm thâm sâu được cho phép. Thay vào đó, trọng tâm được đặt vào việc ngăn chặng sự vận động đông đảo quần chúng. Năm ngoái, Bắc Kinh chặng internet về từ “Cách Mạng Hoa Lài” để ngăn cản những bàn luận về Mùa Xuân Arab. Tương tự tuần vừa rồi, tiềm kiếm từ 4/6 trên internet bị kiểm duyệt, những con số chỉ ngày 4 tháng sáu là ngày kỷ niệm thường niên vụ tàn sát ở Thiên An Môn.

  Nghiên cứu Harvard cho thấy là các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đã nhượng bộ có cân nhắc. Được biết là có khoảng 500 vụ phản đối mỗi ngày trên khắp TQ. Nhưng bất cứ điều gì có thể đưa đến một cái lớn hơn có tổ chức đều bị trong tức khắc kiểm duyệt và kẹp chặt lại.

  Một ví dụ khác – nước Nga của Putin cho phép báo giấy nhiều tự do, dựa trên lý thuyết là một vài vạn người đọc ở Moscow hay St. Petersburg không quan trọng. Nhưng chế độ đã hoàn toàn khống chế tin tức trên truyền hình và do đó ý kiến số đông được khống chế kỹ lưỡng từ Điện Cẩm Linh.

  Một cuốn sách đáng đọc.
  The Dictator’s Learning Curve
  http://www.randomhouse.com/book/202794/the-dictators-learning-curve-by-william-j-dobson

  • Hoa Cải said

   Bác này giới thiệu cuốn sách đáng đọc! Có đọc được đâu, mà đáng! Dân Việt đại chúng mà đọc được sách như bác giới thiệu thì chế độ này sập từ hoánh rồi. Mà đã sập rồi thì tập trung tái thiết, chẳng còn thời gian để đọc sách ấy. Bác nợ!

 43. Cánh én vườn xuân said

  Thông cáo báo chí của Đảng Dân Chủ Việt Nam về Luật sư Lê Công Định được trả tự do:

  THÔNG CÁO BÁO CHÍ
  V/v luật sư Lê Công Định được trả tự do
  Ngày 06 tháng 02, 2013
  Đảng Dân chủ Việt Nam chào mừng và chúc mừng luật sư Lê Công Định được trả tự do vào sáng ngày 06 tháng 02, 2013.
  Luật sư Lê Công Định là Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam từ ngày 01 tháng 06, năm 2009. Anh bị chính quyền Việt Nam bắt giam trái pháp luật ngày 13 tháng 06, năm 2009, cùng vụ án với các anh Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim, và Trần Huỳnh Duy Thức.
  Đảng Dân chủ Việt Nam yêu cầu nhà nước Việt Nam tiếp tục trả tự do cho các đảng viên và cộng sự của Đảng Dân chủ còn đang bị giam cầm trái phép. Trả tự do cho các tù nhân chính trị chính là hành động thiết thực để thể hiện tinh thần thật tâm hòa hợp toàn dân tộc, tôn trọng sự thật và công lý, quyết tâm xây dựng nhà nước pháp quyền.
  Đối thoại trên tinh thần xây dựng là cách tốt nhất nên có nhằm thay đổi tích cực hình ảnh của Việt Nam, hướng đến lợi ích chung của quốc gia và dân tộc.
  Đảng Dân chủ Việt Nam
  TM. Ban Thường Vụ Trung ương
  Nguyễn Hoàng Lan
  Phát ngôn nhân
  nguyen.hoang.lan@ddcvn.info

  • Hoàng Lan said

   Chết chửa nhà cháu lại cùng tên với bác này, thơm cũng hưởng lây, thúi thì cháu không dám nhận.

   • Cánh én vườn xuân said

    Tôiđã thấy Bác lấy cái tên Hoàng Lan này ngay sau bữa các Bác tung chiêu rằng có các ” dư nuận viên” phục vụ công tác ” Tuyên truyền” . Nhưng Bác yên tâm độc giả sẽ thấy được ngay khi Bác mở miệng thôi
    nếu mà thối thì Bác hửi và Bác nghe thôi, nên Bác không Cần lo.

   • Cánh én vườn xuân said

    Các dư nuận viên mà đi vào Trang nào thì mùi thối chịu không nổi ở Trang đó, cho dù có lấy cắp tên Hoàng Lan hay tên nào đi nữa thì cũng không giấu được cái điệu đó đâu Bác, nên Bác yên tâm nhá, năm mới vui vẻ nhé !

 44. chipheo@ said

  Sáng nay,trong chương trình “Đối thoại” trên VTV6, nghe mấy vị “Cố Véo” (các ông Đoàn Trọng Lý,Lê Quốc Dung,Trần Đình Thiên) đề xuất về “Giảm lãi suất”.Nghe các vị này “Phán” mà đâm rầu lòng.Tôi chỉ “ấn tượng” nhất về một số đề xuất của các vị:
  1)Các vị bảo phải mạnh dạn giảm lãi suất mạnh để người dân không gửi lãi suất nữa mà phải “nhè” tiền ra đầu tư vào “bất động sản” để cứu bất động sản (ý kiến ông Dung).Không hiểu ông Dung cho rằng với tiền gửi (của số đông dân tình) từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng thì làm thế nào mà “động” được với “bất động sản”?
  2) Các ông còn “phán” ngân hàng quá “cồng kềnh”.Chỉ một quận mà một ngân hàng có nhiều chi nhánh.Phải “DEP” bớt đi. Đúng là hài hước.Không hiểu ngay ông “Cựu chủ tịch quốc hội” bảo là nước ta có đến “14 ông VUA”.Sao không “DẸP” trước đi 13 Ông(?).Gần đây ông PTT Phúc bảo có đến 30% ngồi chơi xơi nước (?)
  3) Các ông bảo “Ngân hàng ăn DÀY” quá.Quả là các ông “nói lấy được” Các ông thừa biết rằng ở cái đất nước này thì chúng nó ăn “từ trên xuống”,ăn “từ dưới lên”.Chả thế mà có dự án đường cao tốc,giá thành mỗi km ở VN gấp 2 lần ở các nước khác..Dễ gì mà mấy ông ngân hàng “ĐỚP” trọn?
  Tóm lai mấy ông này “bảo hoàng” hơn cả “bảo hoàng” Các ông hở mồm ra là “nhà nước phải ra lệnh thế này,ra lệnh thế nọ”.. Các ông muốn điều hành nhà nước theo mệnh lệnh thời kinh tế kế hoạch hóa của chủ nghĩa xã hội.Các ông không biết rằng muốn” điều khiển” được thì phải có sức mạnh rất lớn,vì rằng trong quá trình điều khiển xuất hiện sự thay đổi rất phức tạp của nhiều mối quan hệ.Vì thế thông thường người ta chỉ thiên về “điều chỉnh” với các tác đông không quá bất ngờ để tạo nên sự phát triển hài hòa.Người ta chỉ điều khiển rất có chọn lọc và chuẩn bị đối phó cẩn thận.Nhà nước chỉ thiên về chức năng về quản lý,hạn chế đến tối thiểu về điều hành,đặc biệt là đối với nhà nước ta:quốc hội là ta,nhà nước là ta,đảng là ta,tất tất là TA(!)
  Tôi nghĩ “các cây ĐA ,cây ĐỀ “về kinh tế thế này thì quả là “KINH THẾ”.Không biết rồi đất nước sẽ đi về đâu

 45. D.Nhật Lệ said

  Vụ án luật sư Lê Công Định ít ra cũng đã lật mặt nạ cái gọi lại Đoàn Luật sư Thành Hồ và một số đồng nghiệp được lệnh
  đảng CsVN.nhảy ùa vào để bôi bẩn uy tín cũng như nhân cách một người trí thức vốn đặt quyền lợi đất nước và dân tộc
  VN.lên trên hết.Đó là gián tiếp lột mặt nạ một hội nghề nghiệp về danh nghĩa nhưng thực chất là công cụ của đảng.
  Điển hình cho đám luật sư làm bồi này là Nguyễn Đăng Trừng,Phạm Vĩnh Thái v.v.và những tên bồi bút lề đảng cũng như
  một số rất ít nhà báo viết blog chỉ biết “ăn theo nói leo”,a dua với truyền thông lề đảng v.v.

 46. Cùi bắp said

  Thêm một đề án xây dựng bách khoa toàn thư việt Nam
  http://ldxh.edu.vn/news/detail/cate/3/id/214

 47. locphan said

  VN trao nộp cựu cán bộ TQ bị truy nã. BBC dùng từ “nộp” nghe lạ quá! …Hi…bác BTV nghe lạ…chứ tui thì nghe thấy quen quen…giống như tỉnh VN trao nộp về cho…chính phủ Tàu cộng vậy !

  • Hoàng Lan said

   Hoan hô bác, nhà cháu cũng có ý này, nhưng bắt bẻ câu chữ với các nhà báo bi giờ nó như bắt tham nhũng ý, không hết được. Nên chăng tập trung giải quyết vấn đề gốc trước.

 48. Phước Vinh said

  Chú Ủn nhà mình cũng không chịu nổi thằng Khựa nữa rùi nè…
  http://www.baomoi.com/Kim-Jongun-gach-Ho-Cam-Dao-Tap-Can-Binh-Putin-khoi-DS-chuc-Tet/119/10351637.epi

 49. Cha của tôi said

  Nhỏ nhưng thật, lớn lại láo
  http://phuocbeo.blogspot.com/2013/02/nho-nhung-that-lon-lai-lao.html

 50. […] Ba Sàm (Comment số […]

 51. LN said

  Hà Nội dự trù chi 300 tỷ đồng để viết Bách Khoa Toàn Thư mà cố vấn là TS Phạm Quang Nghị.

  Cái Dự Ớn này thông qua cái rụp – Chí ít gì Cố Vấn Nghị cũng được thù lao 10 tỷ mà chỉ cần đọc qua loa – góp ý cho có…cầm tiền về hưu luôn.

  Khen thay đám thầy dùi biết cách vẽ kiếm tiền cho mình – kiếm tiền cho quan.

 52. NCH said

  Hic hic! Xin phép các bác cho em “xì pam” một lần. Thằng cu em vừa nhận được một “i meo” nội dung như sau.
  Trung tâm du học Thành Công – Số 80 Đường Thành Công – P. Tân Thành TP. Ninh Bình.
  Kính giới thiệu đến các thầy cô, các quý vị cùng các bạn:
  CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG TOÀN PHẦN DU HỌC TRUNG QUỐC ĐÀO TÀO THẠC SĨ VÀ TIẾN SĨ
  1. Nội dung học bổng:
  Đây là học bổng toàn phần, nên người học không phải đóng góp hay chi phí bất kỳ khoản tiền nào đối với Trường đào tạo kể từ khi nhập trường đến khi tốt nghiệp (trừ tiền vé máy bay lần đầu). Người học được hưởng (không phải nộp) các khoản bao gồm: Học phí, tài liệu nghiên cứu học tập, sử dụng thiết bị thí nghiệm, lệ phí đi thực tế, lệ phí đăng kí nhập học, bảo hiểm, khám chữa bệnh, vé máy bay 1 chiều khi tốt nghiệp về nước, tiền phòng (phòng tiêu chuẩn: 2 người/phòng đối với NCS thạc sĩ, 1người/phòng đối với NCS tiến sĩ).
  Ngoài ra, mỗi tháng được 1700 nhân dân tệ tiền sinh hoạt phí đối đối với NCS Thạc sĩ và 2000 nhân dân tệ đối với NCS Tiến sĩ, nhà trường sẽ gửi hàng tháng vào thẻ ngân hàng của từng cá nhân (thẻ ngân hàng do nhà trường phát ngay sau khi nhập học).
  Ngay khi nhập học, học viên được nhận 1500 nhân dân tệ là tiền hỗ trợ ổn định (mục đích là mua sắm đồ dùng cá nhân, sắp xếp phòng ở…)
  (ở TQ nói chúng sinh hoạt không đắt đỏ. Chẳng hạn ở TP Thiên Tân hay BK tiền ăn chỉ khoảng 600NDT mỗi tháng )
  2. Hồ sơ:
  2.1 Các tài liệu, giấy tờ cần chuẩn bị, chuyên ngành:
  Hồ sơ rất đơn giản, tất cả đều đã có mẫu sẵn, hướng dẫn cụ thể. Chúng tôi sẽ thu các giấy tờ sau đây (tất cả yêu cầu 4 bản và phải dịch sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh):
  1. Bản kế hoạch học tập cá nhân, học viên tự viết về kế hoạch học tập trong toàn khóa học, hướng nghiên cứu, dự kiến tiến độ nghiên cứu…(có mẫu, 2 bản )
  2. Thư giới thiệu của 2 GS hoặc PGS (có mẫu tham khảo, yêu cầu 4 bản = 2×2 thư), có chữ ký, không nhất thiết chụp dấu, ghi rõ chức vụ (nếu có).
  3.Giấy khám sức khỏe dành cho người đi học nước ngoài , bắt buộc phải dùng mẫu của trung tâm gửi cho các bạn (bên trên có tiếng anh và tiếng trung), không dùng các mẫu tự tạo hay mẫu của bệnh viện, bên trên có dán ảnh 4×6. (trung tâm gửi mẫu, yêu cầu 2 bản)
  4. Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ và bảng điểm đại học, thạc sĩ. Nếu là bảng điểm tiếng anh và bằng tốt nghiệp có tiếng anh thì chỉ cần công chứng, nếu không thì phải dịch công chứng 4 bản (học tiến sĩ thì chỉ cần bằng và bảng điểm thạc sĩ).
  Chú ý: Đối với sinh viên năm cuối đại học, hoặc học viên năm cuối học cao học thì vì chưa có bằng tốt nghiệp nên phải xin xác nhận sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp cùng năm, có mẫu tham khảo, yêu cầu 4 bản.
  5. Giấy chứng nhận đang công tác (công nhận hiện tại đang là giảng viên hoặc đang trong cơ quan nào) có chụp dấu (có mẫu, 2 bản )
  6. Chứng nhận danh sách các bài báo khoa học chuyên ngành đã đăng trước đây (nếu có), tên bài báo, có giấy chứng nhận của tạp chí đã đăng (2 bản).
  7. Bốn ảnh 4×6, photo Hộ chiếu (nếu đã có hộ chiếu), chỉ photo đen trắng, không yêu cầu công chứng, dịch…
  2.2 Thời gian nhận hồ sơ và nhập học
  Chương trình này hàng năm đều có, các khóa học sẽ khai giảng vào tháng 8 hàng năm. Nên nếu các năm sau các thầy cô có nguyện vọng đi học thì vẫn liên lạc với chúng tôi theo các địa chỉ Email trên.
  Thời gian nộp hồ sơ. Từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Nếu sau tháng 3 thì xin liên lạc trước với chúng tôi để xem còn chuyên ngành nào có thể đăng kí.
  Quyết định học bổng toàn phần kèm giấy báo nhập học và mẫu giấy cấp visa vào trung quốc sẽ có vào cuối tháng 6, các học viên sẽ nhận vào cuối tháng 7 để làm visa và nhập học trong tháng 8.
  2.3 Chuyên ngành:
  Chương trình này có đạo tạo ở tất cả các lĩnh vực, chuyên ngành nghiên cứu, người học tự ghi tên ngành mình sẽ học, chúng tôi sẽ có trách nhiệm tìm và xin học bổng toàn phần ở trường có ngành đào tạo đó.
  3. Thời gian đào tạo:
  1. Thạc sĩ: 1năm học tiếng Trung + 2 – 2,5năm chuyên ngành – tùy ngành học.
  2. Tiến sĩ: 1năm học tiếng Trung + 3-4 năm chuyên ngành tùy ngành học.
  Năm thứ 2 chuyên ngành, người học có thể xin về nước viết luận văn mà vẫn được hưởng tiền SHP. Nếu đã học qua tiếng Trung thì yêu cầu bản công chứng trình độ tiếng Hán HSK và sẽ không phải học 1 năm tiếng Trung.
  Nếu học viên có nguyện vọng học bằng tiếng anh, thì xin ghi rõ để chúng tôi liên hệ, các học viên này không phải học 1 năm tiếng, mà trực tiếp học bằng tiếng anh, trong quá trình học vẫn được học thêm để biết tiếng trung, không yêu cầu chứng nhận trình độ tiếng anh.
  4. Về điều kiện nộp hồ sơ
  4.1 Về văn bằng:
  Điều kiện đề được tham gia nộp hồ sơ tham giam chương trình học bổng toàn phần chương trình NCS tại TQ là: Tất cả những công dân việt nam đã tốt nghiệp đại học hoặc là sinh viên năm cuối của đại học (được làm hồ sơ Thạc sĩ); đã tốt nghiệp Thạc sĩ hoặc năm cuối của chương trình thạc sĩ ( được làm hồ sơ Tiến sĩ).
  4.2 Về độ tuổi:
  Không quá 35 tuổi tính đến ngày 1/9 của năm dự kiến sẽ đi học tại TQ đối với Thạc sĩ, tương tự 40 đối với Tiến sĩ. Cụ thể, giả sử đối với chương trình NCS năm 2012, những người tham gia xin học bổng Thạc sĩ phải sinh từ ngày 1/91977 trở lại đây và những người xin học bổng Tiến sĩ phải sinh từ ngày 1/9/1973 trở lại đây.
  4.3 Về ngoại ngữ
  Không có yêu cầu về ngoại ngữ
  5. Liên hệ
  Xin nhờ các thầy cô, các quý vị và các bạn giới thiệụ đến đồng nghiệp và người thân mình nếu có nguyện vọng làm NCS năm nay hoặc các năm sau.
  Xin chân thành cảm ơn.
  Híc híc! Các ‘bạn” ta đang bành trướng bằng mọi cách các bác ơi! ( học thạc sĩ, tiến sĩ kiểu này “ngon như ăn phở”, em nghi quá)

  • LN said

   Học thế này – em xung phong đi kiếm tiền.
   Còn khỏe hơn đi XK Lao Động bên Hàn Quốc

   • NCH said

    Bác thấy đấy!
    Em nghi đây là chủ trương “ưu đãi của đảng và nhà nước” dành cho “dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa” để mang lại ánh sáng văn minh “trên toàn lãnh thổ…”.
    Híc hic! học hành kiểu này thì dân “chính hãng” Bắc Kinh hay Thiên Tân gì đó sẵn sàng “chạy” một suất để lấy tấm bằng treo lên vách cho nó oách.
    Không biết đảng và nhà nước “dân tộc thiểu số” nghĩ gì? và biết gì về chuyện này?… Khó đấy các bác ợ!

  • montaukmosquito said

   Yay, Việt Nam chính thức thành 1 tỉnh của Trung Quốc .

 53. locphan said

  Xem ‘Hổ mang chúa’ múa ở Thọ Xuân (TP). Đâu là “hổ mang chúa”? Người đứng cười hay vật nằm bất động? => Hi hi…bác BTV lại cho cộng động mạng…thêm 1 trận cười sặc sụa nữa…trong những ngày Xuân !!! (…nhưng đ… có mừng đảng nha bác BTV ! )

  —-
  BTV: 😀

 54. Chào Bạch LongGiang và Tào Duy Linh dạo này thế nào .Sao chưa thấy ký tên vào bản kiến nghị sửa dổi hiến pháp

 55. ong ke said

  Luật sư Lê Công Định – Người chấp bút cho một “Bản tuyên bố bất hủ”
  http://phuocbeo.blogspot.com/2013/02/luat-su-le-cong-inh-nguoi-chap-but-cho.html

 56. Chín Đờn Cò said

  http://www.tin247.com/khoan_no_600_trieu_usd_cua_vinashin_se_duoc_bo_tai_chinh_bao_lanh-32-201302070
  số nợ 600 triệu đô-la của vinashin sẽ được bộ Tài chính bảo lãnh.
  —————-
  Ai làm trùm cái tập đoàn Vi-ăn-xin này thiệt là “phước dư đông hải, thọ tỷ nam sơn”.
  Tái đi tái lại cái “cơ giao cấu” đã đời, món nợ 600 triệu đô này vẫn chưa phải là con số cuối cùng, nhưng đã có cái bộ Tiền đứng ra bảo lảnh. Khỏe re, he he…
  Nhưng bộ Tiền không thể tự mình in ra Tiền Đô được. Vậy tiền Đô ở đâu ra để mà bảo lãnh nhỉ ?
  Thêm nữa, Tiền là một dạng vật chất. Vật chất không thể tự nó biến mất, mà chỉ có thể biến từ túi này sang túi khác.
  Vậy cái túi nào đựng 600 triệu Đô từ thua lỗ của Vi-ăn-xin mà bộ Tiền lại phải đứng ra bảo lãnh nhỉ ?
  Chỉ thấy rằng mỗi độ Xuân về, cái Tết của dân nghèo lại nghèo hơn năm trước. Còn bọn đầy tớ hoặc “cận huyết” đầy tớ thì càng ăn chơi xả láng, vung vải đủ đường…

  • trùm đây said

   Bác Chín ơi là bác Chín ơi
   Thằng Sự thằng Tuyến là con trời
   Theo Thăng máu lửa đi tìm lửa
   Dầu khí tung hoành hút mà xơi

   Vàng đô kiếm chác đã đầy vơi
   Vi xin tái cấu cái chỗ ngồi
   Theo Thăng nhiễu Sự tìm Tuyến mới
   Có vẻ Vi xin cũng dễ xơi

   Vi xin lỗ cũng mặc cha đời
   Khố rách của dân cũng thu chơi
   Miễn Thăng Tuyến Sự Ba đời X
   Tiền vàng rủng rỉnh vững ghế ngồi

 57. Cánh én vườn xuân said

  Thông cáo báo chí của Đảng Dân Chủ Vn về Luật sư Lê Công Định được trả tự do, xin chúc mừng ls Lê Công Định và xin chúc mừng Đảng dân chủ Việt Nam.

  http://ddcvn.info/thong-cao-bao-chi-ve-viec-luat-su-le-cong-dinh-duoc-tra-tu-do/

 58. bá láp said

  Vụ thả Lê Công Định -một người mà các chú cộng sản đã nhá cho nước ngoài nhưng không có ai nhận – chắc chắn là nhằm củng cố cho cái tổ con tò vò mang tên Con đường Việt nam đang lay lắt như ngọn đèn trước gió.

 59. Mẹ Đốp said

  Phải sớm thả Cù Huy Hà Vũ thôi !

 60. NẮNG HẠ said

  Tôi mù tịt về kinh tế ,nhưng nhìn lại VNCH chết cũng vì kinh tế ,?là nguyên nhân chính ,không có tiền trả lương và mua vũ khí .mọi thứ quân trang quân dụng ,v. v…nay mấy Ông này cũng thân tàn ma dại vì hết tiền ,lại nợ ,không sao trốn, chỉ có một điều không hiểu cũng phải hiểu là [ nhân quyền ]?tôi tin rằng đây cũng là lòng dân ,bọn cộng sãn đã đến lúc tận ,sấm trạng trình cũng nói qua [ mã đề dương cước anh hùng tận ,thân dậu niên lai kiến thái bình ] văng vẵng đâu đây hình như [bác anh hùng tôi cũng anh hùng ]vừa rồi NGUYÊN TẤN DŨNG một lần kêu gọi ẤN ĐỘ ở lại biễn đông ,một lần mới đây kêu gọi PHÁP hợp tác chiến lược ,câu trã lời không có chi khác [NHÂN QUYỀN ] chạy theo Tàu ?Tàu cũng đang giữa vòng vây ,không lẽ chờ dân nỗi lên giết ba đời chúng nó trả thù mọi mối thù ? ,tôi không tin gì vào họ , chỉ tin rằng phải trả giá, họ có thể trả bao nhiêu ? vẫn là quyết định còn trong tay .quân sự chỉ là cái bóng mây che thôi ,con cờ VIỆT NAM bị bắt thì cã vùng ASEAN coi như ngoài tay với cũa TÀU. Đúng là rắn ra khỏi hang đang bị dân bắt ,LÚC NÀY HƠN LÚC NÀO HẾT PHẢI HƯỚNG VỀ DÂN MỌI MẶT CHO DÂN NỔI LÊN ,TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC CỨ ĐÁNH TRẬN THEO QUÂN LÍNH CŨA VUA QUANG TRUNG RA TRẬN LÀ LA Ó , ASIA dvd cứ nổi trống lên dân cứ nghe đời đá vàng rồi xông lên làm việc nghĩa .chính nghĩa phải thắng gian tà .báo chí mọi ngành hảy xông lên cứu nước cứu dân cứu bản thân và gia đình giòng họ ,

 61. said

  Mấy bác cho hỏi tại sao trong buồng lái của SU30 lại có chữ tàu trong đó nhỉ ? hay Su 30 không phải sản xuất ở Nga ? hay Phi Công lái SU 30 là Tàu Khựa ?

 62. Trung quốc đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng said

  Xin cúi đầu thắp một nén nhang trước hương hồn các chiến sỹ đã hy sinh tại Hoàng Sa.

  Xin được nói lời cảm phục đối với các chiến sỹ tham gia cuộc chiến Hoàng Sa.

  Càng khắc ghi lòng căm thù đối với những kẻ vì lợi ích của mình đã bán rẻ Tổ quốc cho lũ Tầu ô. Lịch sử sẽ phán xét những tội ác của những kẻ đã đem cả dân tộc vào cuộc chiến vì lợi ích của lũ Tầu ô để thực hiện âm mưu “Trung quốc sẽ đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng”.

 63. NGUYEN NGOC AN said

  Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy tràn đầy lời ca tiếng hát .

  • NGUYEN NGOC AN said

   • NGUYEN NGOC AN said

    Xin lỗi, có problème trên trang nầy!
    Gõ “Đám tang Phạm Duy” nó chạy qua trang khác cả 2 lần!
    @ Nhờ anh BLV xem lại … !

  • NCH said

   Híc hic! có hai cái nghe không xuôi lắm trong cía “tít” của bác.
   1- Đám tang mà “tràn đầy lời ca tiếng hát”…
   2- Hình như bác treo “đầu dê bán thịt gì đó..”
   Nói thật chỉ xem được khoảng 5′ cái vi déo của bác thôi ạ!

   • NGUYEN NGOC AN said

    Như vậy Problème từ trang Phố Bolsa Tivi!
    Tôi đã thử kiểm lại (thì lúc được, lúc không!); bây giờ thì ĐƯỢC!
    Bạn muốn xem, thì vào trang nầy (rồi chọn) xem sao (với máy của bạn)?!

    http://phobolsatv.com/category/videos/

    @ Tôi vào trực tiếp You Tube, thì không có vấn đề!

    • NCH said

     Xem tốt bác ợ! thế mà em cứ tưởng lời bình của bác! Cái Bolsa TV và KBC hải ngoại tthì “nằm vùng” thấy rõ bác dẫn vào đây làm gì cho mệt.

     • NGUYEN NGOC AN said

      Hay hay dỡ, tốt hay xấu là do cách sử dụng của mình.
      Nọc rắn độc nhưng cũng dùng để làm thuốc, lấy độc trị độc.

 64. Ha Le said

  Xem cái clip tặng quà cho dân oan này mà thương quá:
  “Các cháu nói: “Có rồi ạ! Có rồi!”. Mẹ các cháu đỡ lời: “Các cháu có quà rồi ạ. Cất vào lều rồi. Các cháu (chỉ) muốn vào chụp ảnh…”…
  Trời đất ơi! Nghe sao mà dễ thương và cảm động đến thế này!? Cảm phục dân tôi!”

 65. Nothing is impossible said

  Mải canh chừng nồi bánh chưng nên hụt tem roài! Chúc bà con, đồng bào một năm mới ấm no, hạnh phúc!

  —-
  BTV: Cho em cái bánh chưng, em canh nồi bánh cho bác đi tem 😀

 66. Hoàng Lan said

  Đôi điều suy nghĩ sau việc thả Lê Công Định

  Trong một động thái mà có thể gây bất ngờ cho nhiều người quan sát, chính quyền Việt Nam đã thả ông Lê Công Định, luật sư bị bắt và buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 của bộ luật hình sự nước CHXHCN VN, mặc dù ông đã bị bắt với lí do vi phạm điều 88. Sự bất nhất này thực ra cũng không có gì để phải bàn thêm, vì theo như tiến sĩ Nguyễn Quang A gần đây có phát biểu với BBC[1] , thì chỉ cần ra khỏi bụng mẹ là bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể bị buộc tội theo điều này, hay điều kia.

  Trở lại với việc ông Định được thả trước thời giạn hơn một năm, liên hệ với các tin tức trong thời gian gần đây, việc này gợi mở ra những điều đáng để suy nghĩ và bàn luận thêm. Sau đây xin bàn về bối cảnh của sự kiện.

  Thứ nhất về kinh tế, với tất cả các tin tức khách quan từ phía các chuyên gia quốc tế[2] về tình hình kinh tế của Việt Nam trong điều kiện hiện tại, nền kinh tế đang ở giai đoạn khó khăn nhất và những vấn đề cốt lõi vẫn chưa được giải quyết. Sự phục hồi mạnh mẽ ở khu vực chứng khoán trong thời gian gần đây chỉ là do đồng tiền vẫn liên tục mất giá, lưu thông vàng bị thắt chặt kiểm soát và bất động sản thì đang chờ nổ nên lượng tiền trong dân chỉ còn con đường cuối cùng là đổ vào chứng khoán. Nhưng với các khối ung thư ở mảng kinh tế nhà nước, cụ thể là các tập đoàn nhà nước vẫn chưa có một biện pháp hữu hiệu để giải quyết (tái cơ cấu đã thực hiện và được chứng minh là vô hiệu quả) thì những dấu hiệu khởi sắc trong chứng khoán không đủ để vực dậy cả nền kinh tế. Thậm chí chứng khoán lại có thể trở lại ảm đạm sau khi nhà đầu tư bị tổn hại niềm tin vì một lí do nào khác. Biểu hiện rõ nhất là ngân khố quốc gia đã cạn kiệt đến mức nhà nước phải ra thông báo “khuyến khích đóng góp tài sản”[3] hay nói dân dã hơn thì là xin tiền quyên góp của dân. Như vậy là ngân khố đã cạn kiệt đến mức cùng kiệt, và e rằng chính phủ khó có thể duy trì lâu hơn được nữa trước khi có sự thay đổi lớn hoặc là tuyên bố phá sản.[4]

  Thứ hai về chính trị, áp lực của Trung Quốc lên tất cả các mặt của Việt Nam càng lúc càng nặng nề. Không chỉ có kinh tế, văn hóa, an ninh chủ quyền quốc gia mà còn cả sức khỏe người dân. Trong bối cảnh Hillary Clinton dùng những ngày cuối cùng của nhiệm kì để ra một tuyên bố khẳng định quần đảo Senkaku nằm trong phạm vi của hiệp định song phương Mĩ Nhật[4] , nói trắng phớ ra thì là Mĩ sẽ can thiệp nếu tàu động đến Senkaku của Nhật thì có thể khẳng định Trung Quốc không dại gì mà khiêu chiến với Mĩ và Nhật ở thời điểm hiện tại. Bị đấm một cú đau và khó có điều kiện trả đòn ngay ở khu vực Đông Á, với tính cách đặc trưng của hắn, Trung Quốc làm cho những người quan tâm theo dõi tình hình Việt Nam nín thở theo dõi những động thái sau đó mà tàu sẽ tiến hành tại khu vực Đông Nam Á, trên Biển Đông, nhất là quần đảo Trường Sa.

  Thứ ba, về động thái của chính quyền trước tình hình này. Ở mảng đối ngoại, chuyến công du châu Âu của tổng bí thư Trọng mà điểm nhấn là cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ với Giáo hoàng, nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Pháp, Ý … đều cho thấy những nỗ lực đẩy mạnh đa phương hóa quan hệ quốc tế để tìm kiếm sự ủng hộ, giúp đỡ trước bối cảnh kinh tế bi đát và áp lực Trung Quốc nặng nề. Trong khi đó, tại diễn đàn khu vực, ngoài việc chờ đợi mối quan hệ đối tác chiến lược với Singapore và Inđonexia đã được lên dây cót từ trước, người ta vẫn chưa thấy dấu ấn của ông Lê Lương Minh trên cương vị tổng thư kí ASEAN. Có lẽ do ông mới nhận chức, hãy còn quá sớm để chờ đợi một cái gì to tát. Đối thoại song phương với Trung Quốc vẫn ở trạng thái cực kì bị động, các phản đối xâm phạm chủ quyền mang tính hình thức càng lúc càng hạ thấp về cấp của đơn vị ra tuyên bố, mập mờ về nội dung và hầu như là vô nghĩa trên thực tế. Ở mảng đối nội, những biến động, tranh đấu trong nội bộ chính quyền thời gian gần đây có thể bị nhiều người cho rằng đó chỉ là phân chia lại quyền lực nội bộ. Quan điểm đó có phần đúng, nhưng những đấu tranh đó cũng cho thấy nhận thức của chính quyền, tầng lớp lãnh đạo về sự cần thiết phải thay đổi.

  Những việc thả ông Định hay ông Quân (Nguyễn Quốc Quân) trước đó, và cả việc thả Lê Anh Hùng khỏi trại tâm thần; mặc dù có cho thấy những biểu hiện có vẻ như là chuyển biến theo hướng mềm mỏng hơn của chính quyền nhưng thực tế lại không phải là những dấu hiệu để những người mong đợi sự tiến bộ ở Việt nam nên lạc quan. Trường hợp ông Quân có quốc tịch Mĩ, việc bắt giữ trái phép và xét xử không công khai một công dân của Mĩ hay bất cứ nước nào khác theo kiểu mà Việt Nam vẫn làm sẽ gây khó khăn cho những nỗ lực thúc đẩy quan hệ với các nước có tiếng nói trọng lượng (mà ở đây là Hoa Kỳ và Châu Âu). Cũng như vậy, việc bắt cóc và giam giữ Lê Anh Hùng có thể được xem như một hành động manh động quá khích không thể lí giải, chấp nhận được của các cấp thực hiện. Nhờ có sự đấu tranh quyết liệt, thông tin kịp thời của bạn bè Lê Anh Hùng tới các tổ chức quốc tế, thuyết phục mẹ Hùng viết đơn đòi con đã gây ra áp lực đủ mạnh để chính quyền buộc phải thả Hùng. Trường hợp ông Định, một người đã nhận tội và xin khoan hồng trên truyền hình quốc gia, việc thả ông cũng không nên được xem là bước tiến lớn trong chuyển biến tiến bộ ở nhận thức của chính quyền. Có thể, đó chỉ là “con săn sắt” được thả để xoa dịu dư luận, đánh lạc hướng tập trung của xã hội vào khu vực sửa đổi Hiến pháp – mà cụ thể là sửa điều 4 ở Hiến pháp hiện hành đang được xã hội tập trung quan tâm.

  Như vậy trọng tâm của vấn đề cần được quan tâm ở thời điểm hiện tại vẫn là ở hiến pháp, có một hiến pháp tốt mới có thể tạo chuyển biến, tạo bệ phóng để khai thông sức mạnh toàn dân đối phó với tình hình mới. Nhưng e rằng việc tạo ra thay đổi đột phá ở thời điểm hiện tại, không chỉ là khó mà còn là cực kì thiếu khả năng. Xin bàn thêm ở phần sau.

  1 Chống tham nhũng: cần đảng đối lập. Bài phỏng vẫn ông Nguyễn Quang A trên BBC. Link: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/02/130204_nguyen_quang_a_interview.shtml

  2 Alan Phan: góc nhìn Alan. Link: http://www.gocnhinalan.com/

  3 Nhà nước khuyến khích đóng góp tài sản hoặc tiền cho dự trữ quốc gia. Link: http://vietstock.vn/2013/02/nha-nuoc-khuyen-khich-dong-gop-tai-san-hoac-tien-cho-du-tru-quoc-gia-758-258097.htm

  4 Gần đây Bloomberg có đưa một bản tin ngắn dự báo chứng khoán Việt nam sẽ tăng trưởng mạnh nhất toàn cầu trong năm 2013. Cái mẹo ở đây là họ chỉ nói chứng khoán tăng trưởng, chứ không nói đến nền kinh tế. Điều này có thể đã tác động đến một số nhà đầu tư kĩ thuật của quốc tế. Nhưng chưa có đủ số liệu công bố về đầu tư của khối ngoại lên thị trường trong thời gian sau đó, nên nhận định này chỉ mang tính cá nhân. Link http://www.bloomberg.com/video/vietnam-the-world-s-best-performer-in-2013-SPT8hfCjS8SzPefNfpZnuQ.html

  5 Bản tin trên báo Lao động: http://laodong.com.vn/The-gioi/Ngoai-truong-My-Hillary-Clinton-Dung-cham-den-Senkaku-trong-tay-Nhat/100051.bld

  • montaukmosquito said

   VN thật sự thiếu tiền, và vụ xử Điếu Cày vừa rồi ngay cả IMF -nguồn tiền chính của VN- cũng quan ngại . Thả con săn sắt, nhưng vẫn giữ cả trăm con cá rô .Thay vì thả những người “cứng rắn hơn”, các bác nhà ta thả một người “bị” tưởng là đã biết cái thóp .

   Theo tôi, việc thả Lê Quang Định không quan trọng bằng việc LQĐ sẽ làm gì sau khi được thả . Tôi muốn biết ý kiến của anh về phong trào “Con Đường Việt Nam”.

   Về các phe phái trong nội bộ đảng CS đánh nhau, gì thì gì, họ chắc chắn đồng lòng trong việc vô hiệu hóa những nhân vật này . Và đấu tranh trên diện thế giới của mọi người ngoài này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến quyết định thả hay bắt của họ . Nói đúng hơn, tâm lý của Tố Hữu ngày xưa “Có dự luận thế giới ah, thế thì cho án tù mù”, vẫn còn rất thông dụng .

   Chỉ có 2 cách, một là tiền của đám tư bản giãy chết, thứ nhì là đấu tranh của chính người trong nước .

   Kêu gọi mọi người làm cách thứ 2 sẽ bị kêu là “yêu nước bằng máu của người khác”, thế thì tớ ủng hộ Đảng “ta”, coi như “yêu Đảng bằng máu của dân” vậy nhá .

   • bagan3 said

    Chẳng dám xen vào giữa bác Hoàng Lan ( cố nhân?) với Montaukmosquito…
    Chỉ xin đưa vài ý – góp vui:

    – Vụ thả LCĐ không quan trọng bằng…ông sẽ làm gi sau khi được thả ?
    Liên hệ với Con đường VN (gợi ý) rất hay. Trên mạng thấy nhóm Con đường…
    này không rôm rả vì thiếu người chịu viết !
    – Cũng đã khơi mào nhà nước csvn sẵn sàng đổi cờ (!) Lại gợi ý của một nhóm
    “Yêu Nước hoạt động cho Dân Chủ” đưa ra lá cờ Dân sinh (hai mảng trắng với
    mảng mầu đỏ ở giữa) được giải thích với những tôn chỉ – mà một tôn chỉ đã được
    viết trên bảng lớn sừng sững trướ một cơ quan công quyền. Cờ thời cụ Trần
    Trọng Kim với quẻ Ly (hỏa) thì nay cờ này với quẻ Thủy (nước). Ai rành Dịch Lý
    sẽ thấy ý nghĩa và tương lai của nó…
    -đảng lại xuất chiêu “sẽ tư nhân hóa các Doanh nghiệp Nhà Nước”…Chuẩn bị
    cho thời hậu LX (kiểu Putin) chăng?
    -Và Kiến nghị sửa đổi HP. Hai điều quan trọng là bỏ đi điều 4HP (về đảng chuyên
    chế ) và Đất đai là sở hữu toàn dân (còn ý niệm với ngôn từ này…thì còn tồn tại
    chính sách Nhà nước XHCN).Ghi nhớ : Tháng 10 năm 2013 là thời điểm mà mọi đất
    đai đã giao cho người dân xử dụng sẽ hết hạn. Còn đất, đảng csvn và thân tộc còn sơ
    múi và còn quyền ban phát trong chế độ Xin – Cho…

    Tù mù và tù mù. Kẻ nắm quyền bính và lợi lộc vẫn tiếp tục đè đầu – đè cổ Dân đen
    như câu truyền từ xưa “Sống chết mặc bây – Tiền thầy bỏ túi”…

 67. montaukmosquito said

  – Về 1 “dư luận viên”, không biết có phải là quân của ông Hồ Quang Lợi? Vài câu hỏi dành cho Ngô Cường Thu (Nguyễn Tường Thụy).

  Chắc chắn là dư lợn viên của Hồ Chí Quang Lợn .

  Đây là lời còm của tớ bên nhà bác Thụy . Just in case bác Thụy không đăng .

  Bác Thụy không tính đến khả năng những người bác tố cáo là nhân danh nhà nước lại hoàn toàn không nhân danh nhà nước, họ không nhân danh pháp luật để chà đạp lên pháp luật, mà thật sự đó là pháp luật của nước CHXNCNVN?

  Bác Thụy nên phân biệt được đâu là Tổ quốc thật sự, và đâu là chính quyền để thấy chính quyền là tạm bợ và cũng có thể sai trái . Một chính quyền sai trái thì hệ thống luật của nó không thể bảo đảm sự đúng đắn . Trong trường hợp này, nếu ai còn xem mình thật sự là người Việt -chứ không phải công dân của nước CHXHCN Việt Nam (chỉ là cái cớ)- có nhiệm vụ phải phản đối lại hệ thống luật sai trái, hay đúng hơn, đi ngược lại cái sai trái . Tuân phục một hệ thống luật sai trái là đang nuôi dưỡng và ủng hộ cái sai trái, gián tiếp hoặc trực tiếp làm hại Tổ quốc .

  Để tiện đường thảo luận, em cũng sẽ đăng còm này bên anh Ba Sàm .

  Nhắn thêm bác Thụy, bác “nói thật” là đã chống lại nhà nước này rồi . Bác không nhớ câu nói của Orwell ah “Trong thời nói dối, nói thật là hành động mang tính cách mạng”. Trong thời đại một nhà nước dối trá, nói thật là hành động chống lại nhà nước đó rồi . Và xin bác đừng chạy tội cho Lê Quốc Quân, mà hãy ủng hộ anh Quân .

 68. KTS Trần Thanh Vân said

  Ha

  —-
  BTV: Wow! Chúc mừng cô Vân lần đầu đã giựt được tem hôm nay!

  Thân chúc bà con một ngày cuối năm con Rồng thật vui, thật hạnh phúc bên nồi bánh chưng, bánh tét.

  PS: WordPress chắc cũng bận lo đón Tết nên mấy hôm nay bị lỗi này hoài 🙂
  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130206-viet-nam-san-sang-tu-huu-hoa-cac-doanh-nghiep-nha-nuoc&#8221; target=”_blank”>Việt Nam sẵn sàng tư hữu hóa các doanh nghiệp Nhà nước (RFI). – https://danluan.org/tin-tuc/20130206/oanh-yen-thi-pham-hon-cong-san-da-tu-ban-hay-hon-tu-ban-da-cong-san&#8221; target=”_blank”>Oanh Yến Thị Phạm – Hồn Cộng Sản, Da Tư Bản hay Hồn Tư Bản, Da Cộng Sản? (Dân Luận).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: