BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1595. TRUNG QUỐC SẼ HOÀN THÀNH GIẤC MỘNG CƯỜNG QUỐC BIỂN VÀO NĂM 2030?

Posted by adminbasam trên 06/02/2013

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

Thứ Hai, ngày 4/2/2013

TRUNG QUỐC SẼ HOÀN THÀNH GIC MỘNG CƯỜNG QUC BIN VÀO NĂM 2030?

TTXVN (Bc Kinh 1/2)

Tờ “Thời báo Hoàn cầu” mới đây đăng bài viết của Trương Kiến Cương, Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu chính trị hải dương chiến lược thuộc Đại học Hải dương Quảng Đông, trong đó vị chuyên gia này cho rằng Báo cáo Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã coi xây dựng cường quốc biển là chiến lược phát triển quốc gia, đây là yêu cầu thời đại của toàn thể con cháu Viêm Hoàng, là tiến trình tất yếu của lịch sử Trung Quốc. Tác giả định nghĩa cường quốc biển là chỉ sự tổng hoà về sức mạnh kinh tế và sức mạnh vũ trang trên biển, là chỉ quốc gia có thực lực tổng hợp lớn mạnh trên các mặt như khai thác biển, sử dụng biển, bảo vệ biển và quản lý biển, trong đó Mỹ và Nhật Bản ngày nay chính là hệ tham chiếu.

Tác giả đã đưa ra 7 đặc điểm chủ yếu để Trung Quốc có thể trở thành cường quốc biển trong tương lai:

Thứ nhất, để trở thành cường quốc biển, Trung Quốc cần có một lực lượng hải quân hùng mạnh. Để tương xứng với các cường quốc biển, Hải quân Trung Quốc đầu tiên cần bắt đầu từ việc bảo vệ Đông Hải (Biển Hoa Đông), Nam Hải (Biển Đông), bảo vệ quyền lợi biển của mình. Đến khi đó, Hải quân Trung Quốc có thể gánh vác và hoàn thành 4 sứ mệnh chiến lược: một là bảo vệ thống nhất tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ quyền lợi biển quốc gia, đồng thời mở rộng phòng thủ chiều sâu khu vực duyên hải Đông Nam Trung Quốc; hai là bảo đảm thông suốt tuyến đường trên biển liên quan đến kinh tế quốc dân, bảo vệ tự do hàng hải của các đoàn tàu thương mại Trung Quốc; ba là bảo vệ thương mại ở nước ngoài và lợi ích đầu tư ngày càng mở rộng của Trung Quốc; bốn là đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ hoà bình thế giới và an ninh biển.

Theo tác giả, đeén khi đó Hai quân Trung Quốc đã hình thành cục diện phòng thủ biển trên 5 phương diện gồm lục quân, hải quân, không quân, vũ trụ và mạng; xây dựng hạm đội biển khơi hùng mạnh, đi theo hướng biển khơi, bảo vệ lợi ích của Trung Quốc ở bên ngoài lãnh thổ. Vì vậy, Trung Quôc cần phải đưa vào sử dụng ít nhất từ 6 đến 8 chiếc tàu sân bay, trong đó 2 đến 4 chiếc tuần tra thường trực tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, 2 chiếc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và tiếp tế hậu cần, 2 chiếc duy tu bảo dưỡng. Hải quân Trung Quốc sẽ có thể thực thi chiến lược phòng ngự chủ động và phòng ngự biển khơi, tích cực mở rộng vùng đệm chiến lược ra bên ngoài, tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc không những có thể phản kích những kẻ xâm lược trên biển, mà còn có thể tấn công “nhường trước lấn sau” đối với các nước xâm lược trên biển. Lực lượng hải quân hùng mạnh này có thể giành chiến thắng trong thực tiễn chiên tranh cục bộ. Thông qua xây dựng hiện đại hoá hải quân nhằm giải quyết các mối đe doạ an ninh truyền thống và phi truyền thống mà Trung Quốc phải đối mặt.

Thứ hai, tổng lượng kinh tế biển của Trung Quốc cần chiếm từ 1/3 – 1/2 GDP. Tác giả cho rằng diện tích biển của Trung Quốc là hơn 3 triệu km2, chiếm 1/3 tổng diện tích lãnh thổ đất liền Trung Quốc, nhưng kinh tế biển chỉ chiếm chưa đầy 10% GDP. Trong khi đó, kinh tế bờ biển và kinh tế biển của Mỹ hiện nay đã chiếm đến 75% công ăn việc làm và 51% GDP trong tổng thể nền kinh tế Mỹ. Khi trở thành cường quốc biển, kinh tế biển của Trung Quốc cần thực hiện mô hình phát triển nhất thể hoá giữa biển, bờ biển và lục địa, thực hiện phát triển bền vững kinh tế biển.

Trong phương diện các ngành nghề gần bờ có thể học tập khuôn mẫu Nhật Bản. Diện tích vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Nhật Bản đạt hơn 4,5 triệu km2, lớn gấp 12 lần diện tích lãnh thổ đất liền của Nhật Bản. Từ thập niên 60 của thế kỷ trước đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã chuyển dịch trọng tâm phát triển kinh tế từ ngành công nghiệp nặng sang phát triển sản ngành nghề biển, nhanh chóng hình thành kết cấu kinh tế biển hiện đại lấy các ngành kỹ thuật công nghệ cao như khai thác tài nguyên sinh vật biển, giao thông vận tải biển, công trình biển làm trụ cột. Ngoài ra, một số thành phố duyên hải Trung Quốc cũng có thể học tập mô hình của Xinhgapo phát triển chủ yếu dựa vào vận tải biển, cảng biển.

Thứ ba, Trung Quốc cần có khoa học kỹ thuật biển và năng lực khai thác phát triển biển rất mạnh. Khai thác phát triển biển chủ yếu chỉ khai thác tài nguyên biển và khai thác kỹ thuật biển, bao gồm công nghiệp và giao thông tàu biển, chế tạo và lắp đặt cáp điện thông tin đáy biển, thăm dò và khai thác tài nguyên khoáng sản biển, thực phẩm và dược phẩm sinh học biển; khử mặn nước biển và sử dụng các công trình phát điện bằng sức gió, sóng, thuỷ triều; bảo vệ giám sát môi trường biển và xử lý ô nhiễm biển, cảnh báo, dự báo thiên tai biển, nuôi trồng thuỷ hải sản gần bờ, xa bờ, đánh bắt cá đại dương…

Đến khi đó, năng lực khai thác phát triển biển kể trên của Trung Quốc sẽ đạt được tiến triển, ngành dầu khí biển, công nghiệp gần cảng, ngành trung chuyển hàng hoá hiện đạị, ngành du lịch biển lấy kỹ thuật công nghệ cao làm trụ cột trở thành chủ thể của phát triển kinh tế. Thu nhập từ du lịch và nghỉ dưỡng biển của Mỹ đạt 30 tỷ USD, chiếm 49% tổng thu nhập du lịch của cả nước Mỹ. Đến khi đó, Trung Quốc cần có 30 chiếc giàn khoan biển sâu giống như giàn khoan “CNOOC 981” được Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo và đưa vào sử dụng trong năm 2012, vùng biển Nam Hải và đảo Điếu Ngư sẽ được xây dựng thành “Đại Khánh biển sâu”, việc Trung Quốc tự khoan thăm dò dầu khí tại vùng biển của mình và vùng biển quốc tế sẽ trở nên hết sức bình thường.

Thứ tư, Trung Quốc cần có năng lực kiểm soát biển rất mạnh. Đến năm 2030, công tác quản lý biển của Trung Quốc sẽ có những bước đi mới, lực lượng quản lý biển nhiều đầu mối hiện nay sẽ được chấn chỉnh, xây dựng cơ chế “cảnh sát biển”, thành lập lực lượng “cảnh sát 110 trên biển” (cảnh sát 110 của Trung Quốc có hình thức như cảnh sát 113 của Việt Nam-ND), hoàn thành 3 chức trách: giám sát khai thác và sử dụng tài nguyên biển; giám sát bảo vệ và cứu hộ môi trường biển; giám sát vào bảo vệ chủ quyền biển.

Hiện nay, số lượng tàu thi hành pháp luật của cả hai ngành hải giám và ngư chính Trung Quốc chưa đến 500 chiếc, tàu trên 1.000 tấn cũng chưa đến 50 chiếc. Đến năm 2030, “cảnh sát 110 trên biển” của Trung Quốc cần có 60 chiếc tàu thi hành pháp luật trên biển giống như tàu hải giám 83 và tàu ngư chính 206 có trọng tải trên 3.000 tấn và khoảng 900 tàu trọng tải 1.000 tấn, đạt trình độ mỗi 3.000 km2 vùng biển bố trí một tàu tuần tra thi hành luật pháp có trọng tải nghìn tấn. Khi đó ngư dân Trung Quốc có thể tiến hành sản xuất, đánh bắt cá an toàn tại vùng biển của mình, đội tàu vận tải biển và công trình biển cũng không bị cướp biển đe doạ, uy hiếp.

Thứ năm, Trung Quốc cần có ý thức biển và văn hoá biển toàn dân. Tác giả cho rằng đến năm 2030, văn hoá biển sẽ được toàn xã hội tiếp thu. Việc giáo dục văn hoá biển của Trung Quốc không chỉ cần đưa vào sách giáo khoa lịch sử, địa lý, mà còn phải đưa vào sách ngữ văn, toán học trong trường học. Đến khi đó, mỗi học sinh Trung Quốc đều biết sự thật trong đại dương, nếu anh chiếm được một đảo nhỏ mấy chục mét vuông có điều kiện cho con người sinh sống, căn cứ quy định “Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển” thì có thể được quyền sử dụng vùng đặc quyền kinh tế 43.000 km2, rộng gấp hơn 4 lần diện tích toàn tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc.

Thứ sáu, Trung Quốc cần có quy hoạch chiến lược biển mang tính toàn cầu. Hiện nay, Trung Quốc không chỉ cần quản lý tốt, sử dụng tốt cơ nghiệp về biển do cha ông để lại mà còn phải khai thác và sử dụng tốt tài sản chung của toàn nhân loại – đó là 4 đại dương. Trung Quốc phải coi trọng hơn việc xây dựng trạm Trường Thành, Trung Sơn và Côn Lôn tại Nam Cực, coi trọng việc khảo sát khoa học và địa vị chiến lược của Bắc Băng Dương.

Thứ bảy, Trung Quốc cần hoàn thành sự nghiệp lớn thống nhất tổ quốc, giải quyết các đảo và vùng biển có tranh chấp. Đến năm 2030, tranh chấp lãnh thổ và quyền lợi biển với các nước láng giềng, nhất là Vấn đề tranh chấp như đảo Điếu Ngư, quần đảo Nam Sa (Trường Sa) đã cơ bản được giải quyết, có một số vùng biển tranh chấp nghiêm trọng được phân định thành khu vực cùng khai thác do phía Trung Quốc làm chủ. Khi đó, các nước như Nhật Bản, Philippin, Việt Nam sẽ không còn gây rối, mà sẽ quen và phát triển trong vành đai lớn thịnh vượng của Trung Hoa, hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc cả kinh tế lẫn chính trị.

Tác giả cho rằng Trung Quốc sẽ thực hiện được giấc mộng cường quốc biển chứ không phải là nước bá quyền biển, đây là lời hứa trang nghiêm của Trung Quốc đối với nhân dân các nước trên thế giới. Nếu hỏi còn bao lâu nữa Trung Quốc mới trở thành cường quốc biển? Tác giả dự đoán đến khoảng năm 2030 – 2035 Trung Quốc có thể thực hiện điều này. Ngày 11/12/2012, ủy ban Tình báo quốc gia Mỹ công bố báo cáo “Xu hướng toàn cầu năm 2030”, trong đó khẳng định thời đại bá quyền Mỹ sẽ kết thúc vào năm 2030, đồng thời đón nhận thế giới dân chủ hoá đa cực. Điều này cho thấy rõ trong khoảng thời gian 20 năm tới, Trung Quốc hoàn toàn có môi trường quốc tế thuận lợi để hoàn thành giấc mộng cường quốc biển./.

14 bình luận tới “1595. TRUNG QUỐC SẼ HOÀN THÀNH GIẤC MỘNG CƯỜNG QUỐC BIỂN VÀO NĂM 2030?”

 1. […] 1595. TRUNG QUỐC SẼ HOÀN THÀNH GIẤC MỘNG CƯỜNG QUỐC BIỂN VÀO NĂM 2030? […]

 2. bp said

  tiên hạ thủ vi cường,mĩ,nhật,nga,ấn liên quân phủ đầu cái dất nước bá quyền này trươcs là thượng sách.đừng để nó lớn là nó gây chết chóc cho nhân loại.tôi tin người Nhật lắm,họ đang chuẩn bị đấy rồi sẽ lại bùm một quả trân châu cảng thứ hai tq mất hết dao kiếm chỉ còn lại võ mồm bla bla 🙂

 3. […] 1595. TRUNG QUỐC SẼ HOÀN THÀNH GIẤC MỘNG CƯỜNG QUỐC BIỂN VÀO NĂM 2030? […]

 4. […] 06/02/2013 lúc 18:30 Hiện tôi đang xem bộ phim NIKITA của Hollywood trên mạng. Tình báo là ngành lươn lẹo, phản trắc nhất trong mọi nghề nghiệp. Vậy thì ông học giả tàu khựa này, dựa vào cái gì để tin bản báo cáo của Ủy ban Tình báo quốc gia Mỹ, để lấy cảm hứng mà viết bài văn của kẻ hoang tưởng. Về niềm tin gởi gắm nơi con chim ưng hai đầu sẽ chỉ ngồi im trong cái tổ chim trên dãy Apalachian của mình nhìn con gấu trúc vươn vai tung tăng bơi lặn ăn cá Thái Bình Dương. Cái này không biết có hơi hướm gì của mấy cái phim Kungfu Palda do Hollywood vẽ vời ra không? Nếu có chút chút, thì tổ cha thằng đểu Hollywood! […]

 5. F 361 said

  Hiện tôi đang xem bộ phim NIKITA của Hollywood trên mạng. Tình báo là ngành lươn lẹo, phản trắc nhất trong mọi nghề nghiệp.
  Vậy thì ông học giả tàu khựa này, dựa vào cái gì để tin bản báo cáo của Ủy ban Tình báo quốc gia Mỹ, để lấy cảm hứng mà viết bài văn của kẻ hoang tưởng. Về niềm tin gởi gắm nơi con chim ưng hai đầu sẽ chỉ ngồi im trong cái tổ chim trên dãy Apalachian của mình nhìn con gấu trúc vươn vai tung tăng bơi lặn ăn cá Thái Bình Dương.
  Cái này không biết có hơi hướm gì của mấy cái phim Kungfu Palda do Hollywood vẽ vời ra không? Nếu có chút chút, thì tổ cha thằng đểu Hollywood!

  Sang năm tới Hoàng Sa!

 6. Hoa Cải said

  Trung Quốc là con gà, gà thì sợ nước, sợ nước mà cũng a dua đua đòi làm cường quốc biển trong thời đại đã phân định đâu vào đó cả rồi. Vậy là đi chiếm càn của người khác để được khoác lác cường quốc biển, không bị người ta nhận chìm con gà lông Mao mới lạ. Lạ vì TQ không mang tinh thần cường quốc biển như Bồ Đào Nha, như Pháp, Như Tây Ban Nha, mà là tinh thần bành trướng dân tộc cực đoan.
  Nhớ lại câu chuyện thật: TQ dựa vào CSVN tập làm cường quốc biển bằng việc ngày 4/9/1958, con gà Mao đòi “12 hải lý” ở Biển Đông, thông qua giọng gáy con gà Chu Ân Lai. Ngày 14/9/1958, cái Hồ chỉ thị cái Đồng gửi công hàm đáp lễ tuyên bố thuận tình đồng chí anh em “12 hải lý”. Lúc này QĐ Hoàng Sa do VNCH đệ nhất sở hữu, thừa kế từ các đời nhà Nguyễn, nhưng chưa đóng quân thường trực. Sau khi biết có công hàm 58 của cái Đồng, năm 1959, Tổng thống Ngô Đình Diệm cử một đại đội thủy quân lục chiến, do một trung úy chỉ huy, ra quan sát, quản lý Hoàng Sa, phát hiện ở đảo Đoan Căn có bóng người, có cắm lá cờ màu đỏ, liền báo về trung ương và xin lệnh. Trung ương ra lệnh phải bắt hết, tránh nổ súng trong mọi trường hợp có thể. Sau nhiều giờ căng thẳng, đại đội thủy quân lục chiến Việt Nam Cộng Hòa đã tái chiếm lãnh thổ, bắt hết tất cả 60 người TQ mặc thường phục, sau khi xét hỏi mới biết lính TQ giả thường dân xâm nhập chiếm đảo trái phép, để xây dựng phòng tuyến quân sự, chuyển quân đến để chuẩn bị làm “cường quốc biển”. Chính cái công hàm 1958 thúc giục TQ hành động chiếm Hoàng Sa của VNCH. Nhờ tinh nhạy của Tổng thống Ngô Đình Diệm, Hoàng Sa kiên cường ở cùng đất mẹ thêm 15 năm, mới chịu chết cùng nền cộng hòa tự do non trẻ, bị cả thế giới cộng sản tua rập banh thây.
  Chừng nào TQ chưa thu phục được Đài Loan, chừng đó con gà TQ còn bị trói chân ra biển, dù một thế kỷ nữa cũng chịu. Đáp số bài toán đó nằm nơi người Mỹ.

  • Chanh said

   Bấy lâu nay tôi cứ thắc mắc sao các dư luận viên ghét ông Diệm thế. Nhìn lại thì ông Diệm bị bưi móc, đấu tố nhiều nhất. Thì ra là vậy.

   • Hoa Cải said

    Ngô Đình Diệm là người yêu sách. Các lãnh đạo cộng sản là những người đốt sách. Sách là người, mà đốt sách thì …
    Sau khi chế độ này ra đi, dân ta mới dám biết nhiều sự thật té ngửa, mà “Bên Thắng Cuộc” chưa dám kể. Đặc biệt là nhân vật Trần Dân Tiên.
    Cảm ơn @ Chanh chia sẻ sự thật!

  • Sign In said

   Nghia la nam 1958 khi xo mui duoc daiKa lieuMang datLien(Bac VIET), thi TC tu tin muon lam cuongQuoc lieuMang trenBien hehe.. Thoi doi den 2030 xem csTQ con toi tai de lam cuopBien k hoho

  • ttxcc6 said

   Nhắc tới TT NĐD ,thì Ông là người yêu nước,dù rằng bất kỳ một lãnh tụ nào cũng có cái sai ,ăn thua là sai nhiều hay ít,nặng hay không-Cái sai nhất của TT Diệm là “nuôi chó” mà không đề phòng!!!!do ông cứ tưởng “ta tốt với người,thì người tốt với ta “!!!!Số “chó” hôm nay chắc cũng còn sót một số vất vưởng xứ người.Ở xứ nghèo Miền trung nhưng từ 1954 đến 1958 cuộc sống yên bình và thoải mái,cho đến khi ám sát bắt đầu mới sinh ra mọi sự thống khổ!!!!

 7. […] 1595. TRUNG QUỐC SẼ HOÀN THÀNH GIẤC MỘNG CƯỜNG QUỐC BIỂN VÀO NĂM 2030? 05/02/2013 […]

 8. Nguyễn Hữu Quý said

  Chắc chắn là, không bao lâu nữa, Việt Nam sẽ là một nước dân chủ, và như thế sẽ là một Nhật Bản thứ 2 ở phía Nam của Trung cộng. Trung cộng không có cửa để cựa quậy.
  Tiếc rằng, gần 100 năm nay, chưa có một lãnh đạo nào của Việt Nam đủ tâm và đủ tầm để thấy được mưu đồ của Trung cộng để từ đó tìm phương án khả thi cho đất nước, trong khi người Nhật đã tìm thấy con đường đi của họ từ thế kỷ 18.
  Hy vọng Việt Nam trở thành nước dân chủ và là một đồng minh với Mỹ sẽ không còn xa vời.

 9. cun said

  hoàn thành với điều kiện lúc đó còn nguyên vẹn đất nứơc trung cuốc có hình con gà

 10. Nothing said

  Tự tâng bốc và tự sướng chính là điều bất cứ triều đại TQ nào cũng có bản chất này !
  Hoa Kỳ , Nhật , Hàn , Úc , Đài Loan , và Đông Nam Á cho phép TQ trở thành cường quốc biển để thành….hải tặc !??
  Hoa Kỳ , Ấn Độ và Nga cũng không phải đứng yên để TQ biến Thái Bình Dương thành ao nhà ! Vớ vẩn và hãy cứ nhìn biển là rõ rãi thủ dâm đi nhá !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: