BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 06-02-2013

Posted by adminbasam on 06/02/2013

Tin vui: 11h55′TIN VUI: LUẬT SƯ LÊ CÔNG ĐỊNH ĐÃ RA TÙ (Huỳnh Ngọc Chênh).

——

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Bảo vật dòng họ Võ: tư liệu quý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa (Sống mới). – Vua Minh Mạng với chủ quyền biển đảo Việt Nam (TP). – Cảm nhận Quốc hiệu Việt Nam qua Mộc bản triều Nguyễn (ĐĐK).

H2Hồ Cương Quyết – Vài hình ảnh trao gửi số tiền của các kiều bào nước ngoài hỗ trợ ngư dân tại Bình Châu (Dân Luận). Rất đáng trân trọng! Tuy nhiên, vẫn phải góp một ý nho nhỏ với bác Hồ Cương Quyết, và cả một số đoàn “phi chính phủ” khác, là nên tránh lặp theo một cách “vô thức” cách làm của nhà nước, trong đó có màn để bà con mình phải dàn hàng ngang chụp hình, ôm quà, phong bì, thậm chí có trường hợp còn ôm cả tấm biển ghi số tiền ủng hộ. Cần những hình ảnh vui, cảm động, tự nhiên với bà con, còn nội dung bài báo sẽ cho biết rõ thông tin, thay cho tấm phông kia và những chiếc phong bì ôm trước ngực …   =>

– Tết của những người vợ lính đảo Trường Sa (VOV). – Tất niên trên mắt biển Tiên Sa (TP). – Đón tết trên đảo Cồn Cỏ (LĐ).

– Đài Loan định tổ chức cắm trại trái phép ở Trường Sa (PT).

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, Việt Nam chưa lên tiếng (VOA).  – Tham vọng biển của Trung Quốc là nguy cơ khu vực (SGTT). “Trung Quốc đã trở thành cường quốc và không còn cần phải che giấu tham vọng lãnh thổ, tham vọng thay đổi bản đồ khu vực kể cả bằng vũ lực. Tất cả các quốc gia ven biển ở đây đều nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc”.

Nguy cơ Trung Quốc (Chuacuuthe). – Biển Đông nóng lên từ bên trong Trung Quốc (PT).

Nhật phản đối TQ ‘xâm phạm chủ quyền’ (BBC).- Căng thẳng leo thang, Nhật triệu Đại sứ Trung Quốc (TP).  – Tokyo: Trung Quốc nhắm bắn tàu hải quân Nhật Bản (VOA).   – Trung Quốc dùng ra đa tác chiến ”nhắm vào” chiến hạm Nhật (RFI). – Nhật phản đối tàu Trung Quốc dùng radar hướng dẫn phi đạn (VOA). – Nhật Bản triệu tập đại sứ Trung Quốc (GD&TĐ). – Tàu chiến Trung Quốc nhắm tên lửa vào tàu chiến Nhật? (TN). – Tên lửa tàu khu trục Trung Quốc ngắm bắn tàu hộ vệ Nhật ở Hoa Đông (GDVN). – Trung Quốc nhắm bắn tàu Nhật Bản (PT). – Tranh chấp Trung-Nhật có thể leo thang tới mức nguy hiểm (TP). – Nhật Bản lại “tóm” được 7 ngư dân Trung Quốc xâm nhập đánh trộm cá (GDVN).

– Nhật Bản lập văn phòng xử lý tranh chấp lãnh thổ (LĐ). – Nhật Bản lập văn phòng xử lý vấn đề chủ quyền (TN/ PLTP). – Trung Quốc lập Nhóm đặc biệt về tranh chấp biển (VnMedia).

Từ tranh biển đảo đến gây ô nhiễm, uy tín Trung Quốc sụp đổ tại Nhật Bản (RFI).

Ấn Độ lo “chuỗi ngọc trai” của Trung Quốc (SGTT). – Ấn Độ không để Trung Quốc “yên” ở Biển Đông? (VnMedia). 

– CHIẾN DỊCH NĂM 1979: CUỘC TẤN CÔNG VÀO QUẢNG NINH (Gió-o/ TNM).

– Đoàn cấp cao Quân đội Camphuchia chúc Tết tại Kiên Giang (VOV).

H1<= Blogger Hư vô và Gió lang thang bị giữ ở đồn công an. – Trao quà cho bà con dân oan bị đàn áp (Nguyễn Tường Thụy). – Tin khẩn lúc 21 giờ ngày 5/2 tức 25 tháng chạp (Người Buôn Gió). – Người dân bị đánh trước cổng trụ sở tiếp dân của Đảng (RFA). – Video: Anh em tới CA phường Quang Trung, Hà Đông đòi Gió Lang Thang và Hư Vô (Ditimdongdoi). – Côn đồ hành hung sinh viên mang quà Tết chia sẻ với đồng bào dân oan (DLB). – Đã mục ruỗng lắm rồi (Phi Vũ).

Blogger Lê Anh Hùng được về nhà (BBC). – Hà Nội trả tự do cho blogger Lê Anh Hùng sau 10 ngày giam giữ trong trại tâm thần (RFI). – Blogger Lê Anh Hùng được cho về nhà (VOA). “Blog của tôi là nơi đăng những bài viết chỉ trích của tôi và là một tiếng nói đối lập trong xã hội. Ngoài ra, gần 5 năm qua, tôi cũng theo đuổi một vụ tố cáo đối với các nhân vật lãnh đạo chóp bu trong bộ máy chính quyền”.Blogger Lê Anh Hùng đã về nhà (DLB). – NHẬT KÝ LÊ ANH HÙNG – PHẦN KẾT CÓ “HẬU” (Bùi Hằng).

– Ảnh: LÊ ANH HÙNG – NGƯỜI TRỞ VỀ TỪ TRẠI TÂM THẦN (Thành). – ‘Tâm Thần’ đã được “Vua biết mặt, Chúa biết tên”! (VLB). – Vài dòng nhân chuyện Lê Anh Hùng được thả (Nguyễn Tường Thụy).

– Cuối năm, Công an Hà Nội bội thu trên cánh đồng tôn giáo (Cầu Nhật Tân).

Thơ Trần Đức Thạch: Khai bút đón xuân (DĐCN). “Xin chào cháu! Phương Uyên nơi ngục thất/ Vẫn xinh tươi như đóa mai vàng/ Xin chào anh !Lê quốc Quân bất khuất/ Thắm sắc đào trong giá lạnh hiên ngang./ Chào năm mới! Chào những người yêu nước/ Chào non sông chào dân tộc Tiên Rồng!

– Nguyễn Văn Thạnh: NHẬT KÝ LÀM VIỆC VỚI PA 61-AN NINH TP ĐÀ NẴNG (Huỳnh Ngọc Chênh).  – NHẬT KÝ LÀM VIỆC VỚI PA61-AN NINH TP ĐÀ NẴNG (tiếp theo).

Khi anh trở thành “kẻ chợ” – Viết để nhớ lại kỷ niệm về nhạc sĩ Đỗ Thành Huấn và Dân oan Trần Thị Hài với lòng quý mến (VCV).

Thượng nghị sĩ Canada gốc Việt đầu tiên kêu gọi dấn thân chính trị (VOA). “Ông Ngô Thanh Hải, người gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào Thượng viện Canada, mới đây đã lên tiếng kêu gọi các thanh niên người Việt tham gia chính trị dòng chính cũng như tiếp tục cuộc tranh đấu cho dân chủ của Việt Nam mà cha mẹ của họ đã thực hiện“.

ÔNG TÁO CHẾT VÀ SỰ BẾ TẮC CỦA NGƯỜI VIỆT NAM (UB Nhân quyền VN).

– Một bài viết rất hay: Dân chủ kiểu nào? Trực tiếp hay gián tiếp? (DLB). “Lỗi tại vì dân chúng đã giao quyền hạn điều hành xứ sở của mình cho một số ít người khác. Lỗi của thái độ cho rằng lật đổ xong rồi bầu cử một cách dân chủ là đủ… Để có một quốc gia hùng mạnh, công dân tương lai trong nước Việt Nam dân chủ phải bầu ra những người làm bộ trưởng, tỉnh trưởng, xã trưởng, thành phần quốc hội… Nhưng họ cũng phải có quyền tham dự, đề nghị luật, trưng cầu dân ý, và bãi nhiệm bất cứ ai trong chính quyền nếu họ thấy sự lợi ích của họ bị đe dọa”.

– Gia đình ông Vươn có nhà mới đón tết (TT).

Phong bao lì xì “yêu nước” (Radio Australia). “… trong đầu mình chợt đặt dấu hỏi tại sao một cái tết truyền thống của Việt Nam, chỉ với cái bao mừng tuổi mà cũng phải lệ thuộc vào hàng Tàu.  Với một phong bao toàn tiếng Tàu như vậy thì khi ta trao cho nhau, nhất là trẻ em thì nó sẽ ảnh hưởng như thế nào? Tại sao chúng ta không trao cho nhau những thông điệp tiếng Việt, những thông điệp về chủ quyền, những thông điệp khơi gợi lòng yêu nước?

Chủ tịch nước chúc Tết lực lượng an ninh, cảnh sát (TTXVN). Chủ tịch nước nhấn mạnh, … triển khai thực hiện các kế hoạch đấu tranh, làm thất bại âm mưu phá hoại của kẻ thù”. Toàn bộ bài này, Chủ tịch nước không nhắc tới âm mưu “diễn biến hòa bình” hay “các thế lực thù địch”, mà chỉ nói tới “âm mưu phá hoại của kẻ thù”. Không hiểu CTN muốn nói tới kẻ thù nào đây, hay là kẻ thù phương Bắc?

– Sửa đổi HP: Cuộc cách mạng không tiếng súng (RFA). “Nếu Đảng nắm lấy cơ hội này để mà cải cách mình mạnh hơn thì sau này ở Việt Nam khi có thêm những lực lượng chính trị nào khác thì Đảng vẫn có thể giành được niềm tin của người dân”.

– Quách Hoàng Lân: Bàn về Điều 4 hiến pháp 1992 và Dự thảo sửa đổi 2013 (Quê Choa). – Cần trở lại tinh thần Hiến pháp 1946 (VNN). Ông Vũ Mão nêu quan điểm: giữ điều 4 và có những bổ sung cần thiết… Hiến pháp hiện đã quy định: ‘Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”. Theo ông Vũ Mão, câu này đã bao hàm cả nghĩa Đảng chịu sự giám sát của nhân dân và chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình’.” Ông Vũ mão có biết điều 4 mới là vấn đề của mọi vấn đề? Điều 4 đã khẳng định vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng đối với Nhà nước và xã hội, vậy còn chỗ nào cho dân giám sát? Dân giám sát thì có điều 79 “âm mưu lật đổ chính quyền” và điều 88 “tuyên truyền chống nhà nước” trị rồi, giám sát đảng và nhà nước từ trong tù? – Về một điểm yếu của Hiến pháp năm 1946 – Nguyễn Đắc Kiên (Cùng viết HP).

– Phỏng vấn ông Vũ Quốc Dụng, tổng thư ký Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế tại Đức: Nhân quyền trong bản Dự thảo Hiến Pháp Việt Nam (RFA). “Bản Dự thảo Hiến Pháp cần bỏ điều 4 qui định việc ‘Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội’ vì điều 4 mâu thuẫn với nhân quyền, cụ thể là quyền tự do lập hội, quyền tự do có tư tưởng, quyền tự do có quan điểm và quyền tự do bày tỏ quan điểm”.

Quyền lực nhân dân nằm ở đâu trong Hiến pháp Việt Nam hiện hành? (FB Mẹ Nấm). – Nguyễn Long Việt:  Thư gửi GS Ngô Bảo Châu, GS Đàm Thanh Sơn và cộng sự về việc ký tên vào Bản kiến nghị do 72 nhân sỹ, trí thức soạn thảo (Ba Sàm). Nhân bài này, xin bàn thêm một chi tiết liên quan đến cách thực hiện trang Cùng viết Hiến pháp của những người chủ trương và biên tập. Đó là có những bài viết được độc giả rất quan tâm gần đây, như bài của GS Hoàng Xuân Phú, của cựu Đại sứ Nguyễn Trung, … nhưng trang Cùng viết Hiến pháp không đăng, trong khi đó lại đăng lại khá nhiều các bài viết khác trên báo nhà nước, thậm chí những bài từ khá lâu. Phải chăng quan điểm và cách đánh giá “chất lượng” của họ không giống với đại bộ phận độc giả (ít nhất là trên trang Ba Sàm này)? Hay họ chú tâm hơn cho việc khích lệ báo chí nhà nước?

Lịch sử lập hiến và Hiến pháp Cộng Hoà Pháp (VHNA).

2– Lắng nghe ý kiến tâm huyết của trí thức (VNN). Nếu như ai theo dõi cuộc gặp gỡ này và một cuộc nữa với văn nghệ sĩ trên VTV-Thời sự tối qua (từ phút thứ 4’), thì sẽ thấy rõ hơn cái tựa bài như một lời mỉa mai. Cùng lúc, với hiện tượng mấy báo cố tình im tiếng trước sự kiện Đoàn đại biểu những người ký tên vào Bản kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 tới tận trụ sở Ủy bản sửa đổi Hiến pháp để trao bản Kiến nghị, chúng tôi thấy cần phải vạch mặt chỉ tên những kẻ sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong trò bưng bít thông tin này. Đó là hai tội đồ Bùi Sĩ Hoa, TBT VietNamNet và Phạm Đức Hải, TBT Tuổi trẻ.

Khác với tất cả các bản kiến nghị, tuyên bố khác trước đây của các nhân sĩ, trí thức, bản Kiến nghị này được đưa ra là hưởng ứng lời kêu gọi của ĐCS và Nhà nước VN, với một vấn đề hệ trọng bậc nhất của đất nước. Nội dung bản Kiến nghị cũng không nhắm vào phê phán, yêu cầu hủy bỏ một chủ trương hiện hành nào đó của nhà nước như một số bản kiến nghị trước đó. Cũng không như trước đây, chỉ đưa lên mạng, gửi qua đường bưu điện, bản Kiến nghị này đã được trực tiếp trao cho đại diện của nhà nước một cách trân trọng, bằng một đoàn đại biểu với thành phần là các đảng viên, cựu quan chức cao cấp, được thông báo trước và nhất là lại được người đại diện cao cấp của Quốc hội đón tiếp tương xứng.

4Phải nói ra các chi tiết như vậy để hình dung là chắc chắn các vị lãnh đạo cao nhất cũng như các cơ quan quản lý báo chí không “dại gì” đưa ra chủ trương nội bộ hoặc chỉ đạo trực tiếp cấm báo chí loan tải sự kiện này, nhất là với các báo đã được mời đích danh, đã cử phóng viên tới. Hiện tượng các báo Người Lao động, Pháp luật TPHCM, Dân trí đưa tin khá chi tiết là minh chứng rõ ràng nhận định đó.

Thế nhưng Bùi Sĩ Hoa và Phạm Đức Hải đã lợi dụng quyền lực cá nhân của mình để đưa ra quyết định vứt bỏ bài viết, hình ảnh phóng viên đem về, làm xấu mặt thêm những cấp lãnh đạo đảng, nhà nước, đẩy búa rìu dư luận chĩa vào các cơ quan quản lý, lâu nay thường bị cho là thủ phạm của tất cả tình trạng báo chí bị ngăn cấm, nhà báo chán nản, khó khăn từ cuộc sống tới tinh thần làm việc như hiện nay. Đưa ra quyết định này, hai TBT VNN và TT cũng một lần nữa làm nản lòng các nhà báo trẻ của mình, mỗi khi họ hào hứng lao vào một sự kiện quan trọng với tâm huyết và hy vọng giành được nhiều quan tâm của độc giả, lấy lại uy tín cho tờ báo của mình.

Chúng ta, các nhà báo trong các tòa báo đó, hãy dũng cảm đấu tranh,  các độc giả trên mạng, hãy vạch mặt những kẻ phá hoại nguy hiểm này! 

Một điều cần nói thêm, rành rẽ về VNN và TT. Đó là những tin bài có giá trị, sức cuốn hút còn lưu giữ được ít nhiều như hôm nay là nhờ những công sức, lòng nhiệt thành của các thế hệ đi trước và những nhà báo sắc sảo, can đảm hiện còn ráng giữ được tình yêu nghề, chứ không phải là công tích của hai vị TBT kia. Họ chỉ là những kẻ đang vừa gặm nhấm, vừa ngấm ngầm hủy hoại tất cả những thành quả đó. 

– Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Hiến pháp mới với nền công lý dễ tiếp cận (ĐĐK).

Phòng chống tham nhũng liên quan đến sự bền vững của chế độ (TTXVN/ VnMedia).  – Phát biểu của các phó Ban Nội chính Trung ương về chống tham nhũng (GDVN). – Tay nhúng chàm không chống được tham nhũng (DT).

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tập trung quyền lực để lách sự lũng đoạn trong Trung ương? (Cầu Nhật Tân). – MẤY SUY NGHĨ VỀ QUY MÔ QUYỀN LỰC CỦA UỶ BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI “SIÊU QUỐC HỘI” CỦA VIỆT NAM (Ngô Đức Thọ). – THẾ THÌ DÂN CHỈ MUỐN LÀM ĐẦY TỚ ! (Bùi Văn Bồng). – Bản lĩnh ‘Nhà Đỏ’ và ‘Nhà Vàng’! (VLB). – Báo cáo có nhầm? (PT).

Bộ Tài chính sẽ ‘giải cứu Vinashin’? (BBC). – Vinalines sẽ thoái vốn, giải thể, phá sản hơn 40 công ty (VnEconomy). Một độc giả thân thiết là chuyên gia kinh tế vừa gửi email: “Theo nguồn tin đáng tin cậy từ Tổng Liên Đoàn Lao động VN, hiện nay có 6 tàu của Vinalines đang bị giữ ở các cảng nước ngoài vì nợ chưa trả được của Vinashin trước đây được chuyển về Vinalines, và vì những lý do khác. Thủy thủ các tàu đã cạn tiền ăn và đang rất thiếu thốn. TLĐLĐ VN đã cử các đoàn đi tiếp tế cho thủy thủ trên các tàu trên để họ có thực phẩm, nước uống qua Tết. Xin hoan nghênh và cám ơn TLĐLĐ VN về nghĩa cử này và xin hỏi ‘đ/c X’ – người phải chịu trách nhiệm trực tiếp về vấn đề này có động tâm hay không hay vẫn rất vui vẻ ăn Tết? Bao giờ thì công lý được thực thi?”

– Kiến nghị xử lý tài chính hơn 13.688 tỷ đồng (TP).

– Bộ Kế hoạch Đầu tư: Lần đầu tiên biết dự án 30 tỉ USD (GDVN).

– Năm hết Tết đến, nhìn lại…. phiên chất vấn Quốc hội (DV).

– Chủ tịch nước gặp gỡ các chuyên gia kinh tế, xã hội (VnEco).

Đặt vào đây một cục gạch, mùa xuân… (Nguyễn Văn Thiện). “Đất nước tả tơi sau những trận bão kinh hoàng/ Nếu trở dạ thật, gió sẽ đẻ ra gì?/ Một con thú quái thai cướp đất của nông dân?/ Hay một tên đồ tể miệng cười môi hót?/ Hay đẻ thêm trưởng ban nọ trưởng ban kia khấp khểnh ngựa xe?/ Gió sẽ đẻ ra gì?/ Một bầy cừa nhẫn nhục khép nép đi bên lề sự thật/ Hay những nghệ sĩ hiên ngang từ chối nhận bằng khen?/ Đã đến lúc không thể nào đối thoại/ Thì hát để làm chi?/ Thơ để làm chi?/ Kiến nghị để làm chi?

Đại Đoàn Kết: Một nhà báo không có Tết vì tố cáo tổng biên tập Đinh Đức Lập (Hữu Nguyên).

–  Cần khẩn trương xử lý những sai phạm (QĐND).

‘Cán bộ tổ chức bức xúc vì thông tin chạy công chức 100 triệu’ (VNE). – Kiểm tra tuyển dụng công chức tại Hà Nội (TP). – 30% công chức ngồi không: Bộ Nội vụ “ra tay” (DT). – Bộ Nội vụ điều tra đánh giá số công chức ngồi không (VOV/ DT).

– Bắc Ninh: Hình sự hóa một hành vi hành chính? (ĐĐK).

Nhanh chóng khắc phục những bất cập trong việc cấp CMND mới (ANTĐ).

Đội phó đội CSGT đi xe Camry biển giả (GDVN). – Xe biển xanh đỗ chỗ cấm (Sống mới).

– Chuyện chưa biết về Thượng tá công an cứu hàng chục người tự tử (PLXH). Từ những câu chuyện như thế này, xin gợi ý nên phát động phong trào “Công an nhưng mà tốt!” trong toàn lực lượng.

Hà Nội: Thuê côn đồ giết người, được thả tự do tại tòa (DT/ Tin mới).

Nhà văn Phan An: Lá cải là thuộc tính của báo chí Việt Nam? (VCV).

– Cái cần cấm thì kêu gọi, cái cần kêu gọi thì lại cấm (LĐ/GDVN).

– Từ chuyện con gà, nghĩ về thói lộng quyền (ANTG).

Có một thời kỳ (Đoan Trang/ Phước Béo).

– Minh Diện: NHÀNH MAI CHO CHỊ (Bùi Văn Bồng).

Chưa thể kính thưa một người (TT). “Chuyện kính thưa dài dòng ấy còn có thể có nguyên nhân là tình trạng háo danh của những người có chức quyền gây sức ép bằng nhiều hình thức để người khác phải kính thưa mình, và nếu người ta không kính thưa mình thì cho đó là một hình thức xem thường, không tôn trọng…

Vị GS đã ăn thịt gì trước khi “ném đá” nền văn hóa Việt? (Đào Tuấn). Hôm trước điểm bài của GS Joel Brinkley, BTV tui có lời bình “Đất lành chim đậu, đất không lành tất cả đều… lên bàn nhậu!” Không phải dân VN thích ăn tất cả mọi thứ, chim, chuột, rắn rết, sâu bọ, dơi, cóc… đâu ông GS ạ, nếu Cuba mà “giải phóng” được Mỹ thì dân Mỹ ăn tất cả mọi thứ thôi mà.

– Phạm Cao Dương: Nhìn lại nỗ lực giành độc lập và thống nhất cho Việt Nam của cựu Hoàng Bảo Ðại (Người Việt). GS Lê Xuân Khoa đã dành phần lớn trong chương này để nói về vai trò của Bảo Đại và “giải pháp Bảo Đại”: Việt Nam 1945-1995 – Chương 2: Những Yếu Tố Bên Ngoài (Ba Sàm).

– Về cuốn sách “Hồ Chí Minh sinh bình khảo”: Khôn nhà dại chợ (VOA’s blog). Mưu đồ bôi xấu chế độ nham hiểm là đây, tuyên truyền chống chế độ là đây chứ còn ở đâu nữa. Xin hỏi ai có thể xúc phạm đảng Cộng sản Việt Nam, chính quyền Việt Nam hơn cuốn sách nhảm nhí đến tột cùng này? Trong Bộ Chính trị có ai cảm thấy nhục không khi họ in trên giấy trắng mực đen rêu rao khắp nơi rằng người từng là lãnh tụ cao nhất của đảng Cộng sản, của chính phủ Việt Nam trong suốt 24 năm trời hóa ra chỉ là một anh Tàu vô danh tiểu tốt mang tên Hồ Tập Chương của hòn đảo nhỏ Đài Loan của họ?”

PHẠM THÀNH CHÂU: Đêm Giao Thừa Của Những Người Lính Mất Nước (Sơn Trung). “Các anh có nợ máu với cách mạng, với nhân dân. Đảng và nhà nước đưa các anh vô đây là để bảo vệ các anh khỏi bị nhân dân căm thù làm hại tánh mạng các anh. Các anh đáng tội chết nhưng đảng và nhà nước ta khoan hồng, mở cho anh một con đường sống là học tập, lao động cải tạo.  Các anh phải thành khẩn khai báo tội lỗi của mình, lập công chuộc tội…”. – Những người đã chết không chết uổng (Người Việt).

– Trần Mộng Tú: Chim Kêu Vượn Hú (VOA’s blog). Ở Trung Quốc, hình ảnh những cô dâu Việt Nam mặc áo dài truyền thống được quảng cáo trên tường, trên cột đèn ngoài phố, với cái giá rẻ mạt kèm theo những hàng chữ: Không còn trinh, được đổi cô khác”. Công dân Hạng 2 (VHNA).

Bộ Năng lượng Mỹ xác nhận bị tin tặc tấn công (RFI). – Adam Segal – Cộng hoà Nhân dân Tin tặc (FP/ Dân Luận). – Các tin tặc chủ yếu là người Trung Quốc và Nga (VOA).

Một công an Trung quốc bị tố làm chủ 192 căn nhà (RFI). – Trưởng công an sở hữu 192 ngôi nhà (DV). – Trung Quốc kết án 10 người tội giam giữ người khiếu kiện trái phép (VOA).  – Các nhà cải cách nhằm mục tiêu đưa Trung Quốc sống theo Hiến pháp (NYT/ Gốc Sân). – Nguyễn Hưng Quốc: Ông nào thắng nhân dân cũng bại (VOA’s blog).

– Liên Hiệp Quốc yêu cầu điều tra về nhân quyền tại Bắc Triều Tiên (VOA). – Bình Nhưỡng có thể tiến hành đồng thời nhiều thử nghiệm hạt nhân (RFI).  – Bình Nhưỡng phóng tên lửa hạt nhân nhấn chìm New York trong… clip (Sống mới).  – Triều Tiên đe có biện pháp mạnh hơn thử hạt nhân (TTXVN).  – Triều Tiên có thể tiến hành 2 vụ thử hạt nhân liên tiếp (PT). – Tình báo Hàn Quốc phát hiện ra thương hiệu điện thoại di động của Kim Jong Un (Robalt/ Kichbu). – Kim Jong-Un và chiếc điện thoại thông minh bí ẩn (PLTP). – Dân Triều Tiên trùm chăn xem lén Gangnam Style, “gái nhảy” Hàn Quốc (GDVN).

Ghi chép trên xứ chùa tháp 3 – Siem Reap và Nụ cười Angkor (Nguyễn Văn Tuấn).

Ishaan Tharoor – Châu Á hiện nay tương tự như châu Âu trước Thế chiến I (Phạm Nguyên Trường).

13h45′:

Cảm nhận Quốc hiệu Việt Nam qua Mộc bản triều Nguyễn (ĐĐK). – Phó Tư lệnh Vùng I Hải quân – Vũ Xuân Nam: Đảm bảo tất cả các chiến sĩ đều có Tết (ĐĐK). – TỔ QUỐC (Huỳnh Ngọc Chênh).

Ông Hồ Cương Quyết trao tiền giúp đỡ ngư dân Bình Châu, Lý Sơn (TT).

Trung Quốc trình kế hoạch xâm phạm chủ quyền Việt Nam lên cấp trung ương (Songmoi).

Tàu hải quân Trung Quốc nhắm bắn tàu Nhật Bản (TT). – Mổ xẻ tàu chiến Trung Quốc tập trận trên biển Đông (ĐV). – Tàu Trung Quốc chĩa súng vào tàu Nhật Bản (DV). – Thủ tướng Nhật chỉ trích vụ tàu Trung Quốc ngắm bắn tàu Nhật (TT).

Sinh viên, giáo sư Đài Loan sắp đi thăm Trường Sa (VOA).

LS Lê Công Định ra tù trước thời hạn (DLB).

H3<- Lễ hội Tết cho Dân Oan ngày 06.02.2013 (Thành). – Cuối năm, Công an Hà Nội bội thu trên cánh đồng tôn giáo (Cầu Nhật Tân).

Bạn Trịnh Anh Tuấn kể lại việc bị CA hành hung, bắt giữ vì phát quà tết cho dân oan (DLB). – Video An ninh Hà Đông bị nghi giả côn đồ ngăn và giành quà cứu trợ dân khiếu kiện 5/2/1013   –   Video tràn vào đồn Công An Hà Đông giải cứu 2 người bị bắt tối 5/2/2013 (TTXVA).

Ca sỹ Thanh Tuyền: ‘Ước mơ không thành’ (BBC). Với ca sỹ Thanh Tuyền, điều quan trọng là bà ‘rất mê khán giả’, và nếu bị cấm, ‘chỉ tiếc là ước mơ được hát ở khắp Việt Nam thế là không thành hiện thực”.

Con gái của ai? (DLB).  – Lo đón xuân đi, bà con ơi (Hiệu Minh). – Nếu không nghe dân… ôi thôi! ống cống là điều chắc chắn (DĐCN).

Ngành Giáo dục tích cực lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (GD&TĐ).

Ban Bí thư gặp mặt giới văn nghệ sỹ, khoa học, trí thức (TP).

Dự thảo Luật MTTQ Việt Nam (sửa đổi): Nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới  (ĐĐK).

– Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Tôi đặt niềm tin vào ông Nguyễn Bá Thanh” (DT).   – Vai khác của Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư (Phair Zios).  – Cần nhiều hơn những cuộc kiểm toán “chất lượng vàng” (ĐĐK). – Kiểm toán Nhà nước chủ động đấu tranh phòng, chống tham nhũng (SGGP).

Điều tra thực trạng 30% công chức… vô dụng (TT).

Câu chuyện của niềm tin (Tia sáng).

Vụ tố cáo sai về 27 “hồ sơ thương binh giả”: Ảnh hưởng nghiêm trọng đến người có công (LĐ).

Chủ nợ có thể đồng ý với kế hoạch tái cấu trúc Vinashin (VNE). – Credit Suisse sẽ chấp nhận kế hoạch tái cấu trúc nợ của Vinashin (CafeF). – Phê duyệt Đề án Tái cơ cấu Vinalines (CP/Infonet). – Sẽ cho phá sản Vinashinlines (VNE).

Thanh tra Chính phủ yêu cầu làm rõ vi phạm tại mỏ sắt Amusung (TP).

10 dấu hiệu cho biết chúng ta đang ở trong một nền kinh tế giả mạo (Idealist/ TCPT).

Cận Tết thăm nghĩa trang liệt sĩ, vẫn còn đó những vết thương chưa lành (Nguyễn Vĩnh). – Kỷ niệm 45 năm tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 – 2013): Chuyện về 11 cô gái sông Hương (SGGP).

Hài kịch: Đổi đời (Phước Béo).

Quan chức công an TQ có 192 nhà (BBC).  – Trung Quốc rúng động bởi tham nhũng bất động sản (Infonet). – Quan chức Trung Quốc bị tố dùng công quỹ để chơi rượu xịn (Songmoi).

Triều Tiên tuyên bố có biện pháp “mạnh hơn” thử hạt nhân (DT). – Quyết thử hạt nhân, Triều Tiên thách thức LHQ (SGGP). – Triều Tiên muốn Mỹ ‘chìm trong biển lửa’? (VNN). – Video của Bắc Triều Tiên mô tả một cuộc tấn công giả ở New York (VOA).

19h – Một niềm vui nho nhỏ! Một độc giả vừa gửi tấm hình dưới đây và bình luận: “Xin share tấm hình này, ở TP Cần Thơ giăng biểu ngữ đã ghi mừng Xuân Qúy Tị trước, mừng Đảng sau. Chúc mừng!”

1

Cùng lúc này, trên VTV-Thời sự 19 giờ đưa tin buổi gặp gỡ, chúc Tết của TBT Nguyễn Phú Trọng, đủ cả các lãnh đạo cao cấp của đảng, Quốc hội, Chính phủ. Ông TBT cũng nói “chúng ta nâng cốc chúc mừng Xuân mới, mừng đất nước, mừng đảng …” Vậy là đảng bắt đầu biết điều rồi?

Cũng VTV vừa đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tới bệnh viện thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúc Tết, rồi báo cáo búa xua tình hình quốc phòng … mà không có hình ảnh chi hết. Xin can ông, lần sau đừng có diễn màn này (nếu như có thật), vì làm vậy ông cụ không nghe được gì đâu, chỉ bệnh thêm.

20h45′:

Chúc Tết Vùng 4 Hải quân và huyện đảo Trường Sa (TTXVN). – 5 lý do cần có kho tư liệu số về chứng lý Biển Đông (bài 2) (Infonet).

– Máy bay Trung Quốc ráo riết diễn tập trong đêm trên Biển Đông (TP). – Trung Quốc: “Đừng đánh giá thấp năng lực quân sự của chúng tôi” (Infonet).

– Thủ tướng Abe lên tiếng về vụ Trung Quốc nhắm bắn tàu Nhật (DT). – Nhật lên tiếng vụ ‘Trung Quốc ngắm bắn’ (VNE). – Thủ tướng Nhật: “Trung Quốc đã đơn phương khiêu khích” (Infonet). – Nhật truy tìm kẻ ra lệnh ngắm bắn tàu hộ vệ trên Biển Hoa Đông (GDVN). – Thủ tướng Nhật: Trung Quốc “hành động nguy hiểm” (TN). – Nhật tăng cường đối phó Trung Quốc về chủ quyền (PN Today).

– Mỹ đền Philippines 100.000 USD vì làm hỏng san hô (VOV).

– Dấu ấn Đông Bắc Á 2012: Chuyển giao quyền lực và tranh chấp (VOV).

– Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến: “Không phải cứ có dự án là thu hồi đất” (LĐ). – Lấy ý kiến DN về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (DNSG).

– Tổng Bí thư chúc Tết lãnh đạo, đồng bào, chiến sỹ (VOV). – Giáo xứ Thái Hà chúc Tết Công an Hà Nội (ANTĐ).

– Tinh giản những… “cái ô”! (LĐ). – Đắk Lắk họp bất thường, bầu Chủ tịch UBND tỉnh (TP).

– Viện kiểm sát tỉnh công khai xin lỗi người oan sai (TP).

– Chủ nợ quốc tế có thể nhất trí tái cơ cấu nợ Vinashin (VnEco). – Vinalines thoái vốn, giải thể nhiều công ty (TN).

– “Đại gia” Dubai sẵn sàng đổ 30 tỷ USD xây “Phố Wall HN” giàu đến đâu? (KT/GDVN).

– Nhặt sạn Giấy phép lái xe mới (TP).

– 45 năm sự kiện Tết Mậu Thân: Còn mãi với lịch sử (TTXVN).

– Cảnh sát Trung Quốc bị sa thải vì có 192 nhà (VNE). – Trung Quốc: Tổng Giám đốc cỡ bự mất chức vì lộ ảnh ăn chơi xa xỉ (DT). – Công an Việt Nam bắt quan tham TQ(TP). – Cục trưởng Cục Tài nguyên Trung Quốc bị bắt ở vùng biên Việt Nam (DV).

– Triều Tiên dọa “sẽ có biện pháp mạnh hơn thử hạt nhân” (TN). – Kim Jong-un gạch Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình, Putin khỏi DS chúc Tết (GDVN). – Lời đe dọa đầu tiên của tân Ngoại trưởng Mỹ (VnMedia). – Mỹ – Trung họp bàn về tình hình Triều Tiên (TN).

KINH TẾ

Ông Vũ Quang Việt: Ngân hàng không có quyền ép dân (ĐV).

BHTGVN vì lợi ích của người gửi tiền và sự an toàn, lành mạnh của hệ thống NH (Vietstock). – Tổng số dư tiền gửi được bảo hiểm khoảng 1,5 triệu tỷ đồng (Gafin). – VPBank và Vinacomin hợp tác toàn diện (SGĐT). – Uẩn khúc khi con ông Trầm Bê rời chức, thoát vốn (ĐV).

Ngân hàng được “xuất vàng miếng, nhập vàng khối” (TBKTSG/ Gafin).

Cổ phiếu săm lốp tăng mạnh, VN-Index lấy lại mốc 480 điểm (CafeF). – Gia đình Tổng giám đốc Trần Phương Bình nắm 9,65% cổ phần DongABank (Gafin). Bí quyết bắt máy ATM phải “nhả” tiền (VnMedia/ Vietstock). – Nhiều máy ATM tê liệt (TP).

– Quản lý nhãn hiệu “Lúa gạo Cát Tiên”: Vì một sản phẩm nông nghiệp miền núi (LĐ). – TS Đặng Kim Sơn: Nông nghiệp, nông dân đang kiệt sức (DV).

– Thế và lực mới của Đồng bằng sông Cửu Long (SGGP).

CPI Tháng 2 có thể trên 2% (VietFin).

Hà Nội và Hồ Chí Minh tăng hạng vượt bậc về “đắt đỏ” (Sống mới).

– BĐS: Tạo niềm tin hơn bơm tiền (VEF).

Đặc sản bưởi Diễn, chủ yếu là giả (VEF).

– Kiên Giang nối lại tour du lịch biển Việt Nam – Campuchia – Thái Lan (VTV).

– “70% các hình thức khuyến mại hiện nay đều là giả” (GDVN).

Đà Nẵng “xếp hàng” mua thịt theo định mức (DT/ Sống mới).

– Xếp hàng chờ… uống càphê (LĐ).

“Sốt xình xịch” dịch vụ gửi hàng theo xe khách ngày Tết (Sống mới).

Indonesia : nền kinh tế năng động nhất Asean hiện nay (RFI).

Nhật Bản bị tố cáo khơi dậy cuộc chiến tiền tệ (RFI).

Chính phủ Mỹ kiện Standard & Poor’s (BBC). – S&P có thể bị kiện về tội thổi phồng trái phiếu địa ốc năm 2007 (RFI).

Bộ trưởng Tài chính Anh: Hệ thống ngân hàng cần phải thay đổi (Sống mới).

13h45′:

Dự báo kinh tế 2013: Chưa thể sáng sủa (Hải quan).

Ngân hàng: Từ tuyên bố đến hành động (ĐĐK). – Lợi nhuận ngân hàng: Thêm Techcombank giảm mạnh (VnEco). – Ngân hàng hợp nhất SCB lãi 82 tỷ đồng (eBank).

Đã đến lúc điều chỉnh tỷ giá VND (ĐT).

Vàng vẫn “quý như vàng” (ĐĐK).

Ngân hàng giải quyết sự cố ATM trong ngày tết (TT). – Ngân hàng “tận thu” phí ATM dịp Tết (VNN). – “Cháy” máy ATM (DT).

Thấp nhất khu vực (ĐĐK).

Kiểm soát chặt giao dịch chứng khoán (LĐ). – Triệu phú đôla 25 tuổi rút hẳn khỏi HĐQT Chứng khoán Phương Nam (DT). – Sau Tết, thị trường còn “lửa” (ĐTCK). – Sẽ “bịt” khe hở trong kế toán CTCK (ĐTCK).

Địa ốc – khó nhưng không bó tay (SGGP).

Vụ “đòi nợ như phim hành động”: Chủ nợ hết Chạp, chờ Giêng (DT).

Việt Nam chiếm 7% thị phần nhập khẩu thủy sản vào Mỹ (VOV). – Mất mùa lộc trời tôm “nhí” (TN).

Nông dân lo mất mùa vì… thủ đô cấm đường (DV).

Thứ trưởng Bộ Công thương không nên mừng vì sức mua giảm sút vào dịp Tết (Songmoi).

Cận Tết, gà thải Trung Quốc vẫn hoành hành chợ Hà Vỹ (Infonet).

ASEAN-Mỹ đẩy mạnh hợp tác về lĩnh vực kinh tế (TTXVN).

Kinh tế TQ, Mỹ, Ấn Độ đứng đầu thế giới năm 2050 (TTXVN). – Phố Wall trở lại ngoạn mục (VnEco).

Công ty S&P bị tố giác hướng dẫn sai lạc các nhà đầu tư (VOA).

20h45′:

– Công khai, minh bạch nợ công (ĐT).

– Phá giá VND: Chuyên gia: có, Ngân hàng Nhà nước: không! (VnEco).

– Vàng giảm về 45,5 triệu đồng/lượng (VOV).

– Chứng khoán bất ngờ tăng mạnh (TN). – Bất ngờ “vung” tiền trước Tết, VN-Index vọt tăng 11 điểm (DT). – Bất cập từ quy định về chào mua công khai? (ĐTCK).

– Starbucks có vượt qua những “rào cản” này ở thị trường Việt? (GDVN).

– Việt Nam xuất siêu hơn 1 tỷ USD sang Malaysia (TTXVN). – Khởi công xây khu công nghiệp Malaysia-Trung Quốc.

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Ông Nguyễn Văn Huy – Ủy viên Hội đồng Di sản Việt Nam: Cần tạo sức bật cho các di sản sau khi được vinh danh (ĐĐK).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 34) (Nhật Tuấn).

– Mai Bá Ấn: Hồn Việt qua các gương mặt quảng trong trường ca chân đất của Thanh Thảo (VCV). – Món ăn, chùa Việt…định vị giá trị tầm châu Á (VNN).

Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn, một tài năng trong bao niềm cay đắng và vinh quang (VHNA).

Vĩnh biệt đạo diễn Hải Ninh! (Quê Choa). – Vĩnh biệt thầy Hoàng Văn Ánh (Chu Mộng Long).  – Vĩnh biệt Đạo diễn, NSND Hải Ninh (GDVN). – Cha đẻ của ‘Em bé Hà Nội’ qua đời (TP).

Nhân vật ma quái trong Thánh Tông Di Thảo và Truyền Kì Mạn Lục (VHNA).

‘Cái quan luận định’ (Người Việt).

Trách nhiệm của thi nhân (VCV).

CHÙM THƠ RƯỢU CỦA NGUYỄN MINH KHIÊM (Nguyễn Trọng Tạo).

Tục đưa Ông Táo về Trời hàng năm (RFA). – Vì sao Xuân Bắc – Tự Long kêu cứu? (TP).

Sài Gòn tháng Chạp (FB Hậu Khảo Cổ/ HDTG).

Chọn tuổi xông nhà tốt nhất năm Quý Tỵ 2013 (Ngôi sao/ GDVN).

Nồi bánh đêm xuân (TCPT).

Vàng rơi, vàng rơi, thu mênh mông … (Anh Vũ).

Nhà văn hóa di động đầu tiên ở Hà Nội (VnMedia).

Europol phá vỡ mạng lưới cá độ bóng đá có đầu não tại Singapore (RFI).

13h45′:

– Lâm Bích Thủy: CHỈ 1 CHỮ ĂN MÀ 1001 CÁCH DIỄN ĐẠT (Nguyễn Trọng Tạo).

ĐI THƠ (Văn Công Hùng).

NSND Trà Giang: “Anh Hải Ninh ra đi, với tôi, còn hơn cả đau đớn” (DT).

Hội An – ‘Thành phố được yêu thích nhất trên thế giới’ (TP).

“Phố Ông đồ” Văn Miếu bày “mực tàu, giấy đỏ” đón Tết (VOV).

Suối cá thầnvà truyền thuyết bên bếp lửa (ĐĐK).

Lần đầu tiên trưng bày đèn Việt ngàn năm tuổi (PLVN).

Ký ức lịch sử qua những thước phim quý (VOV).

Lê Cát Trọng Lý: Sài Gòn sắt son (TTVH).

Táo quân VTV liệu đã thoát sau 3 lần sửa? (VnMedia). – Táo quân 2013: Lên sóng chỉ còn non nửa (DV).

Một số tác phẩm nhiếp ảnh của Danny Beath (BBC).

Nhà chức trách Hoa Kỳ không dự định truy tố Lance Armstrong (VOA).

20h45′:

– Cuộc trò chuyện lý thú về tiếng Việt (TT).

– Đĩa Táo quân được phép phát hành (TN).

– Thương tiếc NSND Hải Ninh: Đâu ai muốn nắng vàng kia khép lại! (TTVH).

– TP.HCM dâng cúng bánh tét Quốc tổ Hùng Vương (PLTP).  – Nhiều nét xưa trong lễ hội chùa Phật Tích, hội Lim (TTXVN).

Làm phim ngắn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất. – Công Trí tham dự Tuần lễ thời trang London 2013 (TTXVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Nghịch lý ‘quốc sách hàng đầu’ (TP).

Cập nhật: Chỉ tiêu tuyển sinh 2013 của 125 trường ĐH, CĐ (GDVN). – Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013: Kinh tế giảm chỉ tiêu, xây dựng cũng lo thất nghiệp (LĐ). – 11 chuyên ngành thạc sĩ được tuyển sinh trở lại (GD&TĐ). – Hy hữu: Điểm chuẩn 9 cũng chỉ tuyển được… 6 sinh viên (GDVN). – Giảm chỉ tiêu các ngành đã bão hòa (NLĐ). – Ngành nào nhiều cơ hội việc làm? (NLĐ).

– Đi học cũng có… lương (DV).

– Vừa chờ tết vừa ngóng… bài tập (LĐ

– Cần có quỹ thưởng Tết cho giáo viên (TP).

– Tết nghỉ dài nên ra nhiều bài tập? (VNN). – Cuối năm tìm chỗ gửi con (TT).

– Dạy trẻ học quản lý tiền (ĐĐK).

Du học tại Đại học kỹ thuật dầu khí Ivano-Frankivsk, Ucraina (GDVN).

Hà Nội: Giảm dần số học sinh THCS phải bỏ học (GD&TĐ).

13h45′:

Cần quy hoạch nhân lực ngành sư phạm (SGGP).

– Ngô Minh THƯ CẢM ƠN CỦA HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG PTCS NGƯ THỦY TRUNG (Quê Choa).

Cho học 1 tuần rồi… từ chối nhận vào lớp 2! (GDVN).

Học sinh so tài gói bánh chưng, nhóm bếp củi (Soha). – Gói bánh chưng ở trường học: Giữ Tết cho con trẻ (TTXVN).

Sinh viên cặm cụi làm thêm kiếm tiền trả nợ trước Tết (DT).

20h45′:

– Học sinh dự thi Olympic được tuyển thẳng vào đại học (VNM).

– Chuyện “một thầy hai lớp” ở Cô Ba (QĐND).

– Trường Trần Phú, Hà Nội: Giáo viên tố quyền hiệu trưởng bị đe dọa (DV).

– Thủ quỹ ‘mất tích’ cùng thưởng Tết của giáo viên (VNE).  – Giáo viên đã được thưởng Tết tiền triệu (DT).

– Thủ tướng bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (VOV).

– Sinh viên vui Tết xa nhà (DV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Phú Yên: Ngư dân cứu 4 người Philippines (DV).

– Dịch cúm A/H5N1 “nóng bỏng” trở lại (SGGP).

Nghiên cứu về người nghèo ở Hà Nội (VHNA).  – Giúp người nghèo ăn tết (SGTT).

Vụ “phong tỏa” nhà máy cồn: Đề nghị trả nợ người trồng sắn và công nhân trước tết (TN).

Dân rủ nhau bỏ phố về tết sớm, chuyên gia nói gì? (VTC). – Tết tha hương (RFA). Tết còn là một nơi chốn ‘trở về’ trong lòng của những người con đất Việt xa quê”.

Kiếm bộn tiền bên những ngôi mộ (Sống mới).

Container chở hàng chục khối gỗ bốc cháy dữ dội (ANTĐ).

– Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường tại tỉnh Bạc Liêu: Phát hiện tình trạng xả nước thải vào nguồn nước không có gi (ĐĐK).

– Kinh hoàng mứt trái cây bằng nhựa tuồn vào Việt Nam (ĐV).

Hà Nội: Phát hiện xác chết dưới mương nước có vết cắt trên cổ (GDVN).

Đi tìm “kho vàng thần thánh” trong lòng núi ở Hà Giang- Kỳ 1: Đi tìm kho vàng (PLTP).

Mứt trái cây làm bằng… nhựa xuất xứ Trung Quốc (SGTT).

Bất bình đẳng trên thế giới (BBC).

Bạo hành gia đình gia tăng ở Trung Quốc (BBC). – TQ: Cụ bà 101 tuổi sống lại trong buổi tang lễ của mình (LifeNews/ Kichbu). – Nhiều người Trung Quốc chết vì ung thư (VOV). Cái tựa không rõ, nước nào chẳng có nhiều người chết vì ung thư.

Bé 1 tuổi sống sót kỳ diệu khi bị văng ra đường cao tốc  (VNE).

13h45′:

Vụ tàu hoang: Điều tra nguyên nhân thủy thủ bỏ tàu (LĐ).

Xuất hiện mứt làm bằng… nhựa tại Cần Thơ? (PT).

Áo ấm lên vùng biên! (LĐ). – Bản không cần… tiền (TN).

Đánh cá kiếm tiền tiêu tết, một sinh viên mất tích (ANTĐ). – Dù nghèo cũng nên về quê ăn Tết với cha mẹ (VNE). – Tết lang thang của những cụ già không nhà (VNN).

Sinh viên xứ Nghệ giúp trẻ mồ côi đón xuân ấm áp (Infonet). – Tết này con có mẹ (TT).

Bâng khuâng nỗi nhớ nhà! (TT).

Tết này, gấu Tam Đảo không bơ vơ… (LĐ).

Trung Quốc rúng động vì thịt “giả” gây ung thư (TN).

Động đất 8 độ richter, cảnh báo sóng thần cực lớn (TT).

20h45′:

– Hơn 40 ngư dân Việt bị bắt ở Thái được về ăn Tết (TTXVN).

– Đám đông thanh niên tấn công CSGT (TT).

– Đóng giả công an ‘giải cứu’ con bạc (TP).

– Công an sẽ mật phục bắt đánh bạc ở lễ hội Yên Tử 2013 (VOV/ TTXVN).

– Cận cảnh Quốc lộ khủng khiếp nhất Việt Nam (DT).

– Trung Quốc: Tranh nhau nhặt tiền rơi của người về quê ăn Tết (VNE). – Tiền – Yếu tố chọn chồng của 80% phụ nữ Trung Quốc (Infonet).

QUỐC TẾ

Lãnh tụ đối lập Syria đề nghị hòa đàm với chính phủ (VOA).

Pháp và Mỹ nhất trí về tương lai chiến dịch can thiệp quân sự vào Mali (RFI). – Các tổ chức quốc tế thảo luận việc hỗ trợ Mali (VOA). – Binh sĩ Chad tiến vào cứ địa cuối của phe chủ chiến ở Mali (VOA).

Paris tăng tài trợ cho Tòa án xét xử Khmer Đỏ (RFI). – Thủ tướng Pháp công du Thái Lan để thúc đẩy trở lại quan hệ kinh tế (RFI).

Tổng Thống Iran tới Ai Cập trong chuyến thăm lịch sử (VOA). – Iran, các cường quốc thế giới mở đàm phán hạt nhân (VOA).

Pakistan cam kết theo đuổi cuộc đối thoại với Ấn Độ (VOA). – Nữ sinh Pakistan bị bắn vào đầu xuất hiện lần đầu tiên (VOA).

Tàu tàng hình mới của Nga đe dọa tàu ngầm (VnMedia).

Khám phá 6 loại vũ khí có sức sống xuyên thế kỷ (ANTĐ).

Tổng thống Obama kêu gọi bầu cử hòa bình, công bằng ở Kenya (VOA).

– Hoa Kỳ thảo luận cải cách chính sách nhập cư (VOA). – Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội hoãn các khoản cắt giảm chi tiêu tự động (VOA).  – Thông điệp gì trong nội các mới của Tổng thống Obama? (VOA). – Mỹ: Con tin 5 tuổi an toàn, kẻ bắt cóc thiệt mạng (VOA). – Dân Mỹ có thể bỏ tiền “mua” chức Đại sứ (GDVN).

Ðánh bom liều chết ở Iraq giết chết 4 người (VOA).

Fidel Castro: Ông Chavez đang ‘khỏe lên’ (VOA).

Cựu bộ trưởng đối mặt án tù vì dối trá (BBC).

Tòa Bangladesh kết tội một thủ lãnh Hồi giáo (VOA).

Giảm căng thẳng vùng Kachin nhờ TQ (BBC).

Tìm ra nguyên nhân vụ nổ trụ sở dầu khí Pemex ở Mexico (VOA).

Tìm ra hài cốt vua Anh ở bãi đậu xe (BBC).

Tuổi thơ sóng gió của người phụ nữ quyền lực Sonia Sotomayor (VOA).

13h45′:

Phe đối lập Syria ngỏ lối thoát cho ông al-Assad (LĐ).

Liên hiệp Châu Âu, Châu Phi họp về vấn đề Mali (VOA). – Quân đội Chad duy trì an ninh cho thành phố Kidal của Mali (VOA).  – Pháp tiêu diệt “vài trăm phiến quân” tại Mali (DT).

Tổng thống Iran bị tấn công ở thủ đô của Ai Cập (TTXVN).

Ấn Độ lập quân đoàn “tấn công sơn cước” (KT).

Uy tín của Tổng thống Venezuela tăng cao (Tin tức).

Tổng thống Obama dự định đi thăm Israel (VOA).  – Mỹ khẳng định quyền tiêu diệt công dân Mỹ ở nước ngoài (VOV).

Tổng thống Mỹ Barack Obama: Bất trắc nhiệm kỳ hai (ANTG).

Bộ trưởng giáo dục Đức bị tước bằng tiến sĩ vì đạo văn (TT).

20h45′:

– Các phái đối lập Syria bất đồng sâu sắc (VOV). – Nga vẫn “chưa có giải pháp rõ ràng cho vấn đề Syria” (VOV). – “Cỗ máy giết người” trẻ em ở Syria  (Infonet).

– Iran-Ai Cập mở rộng quan hệ hợp tác song phương (TTXVN). – Điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Ai Cập (TTXVN). – Tổng thống Iran bị ném giày ở Ai Cập (TN).

– Pháp lên lịch rút quân khỏi Mali (TN).

– Hy Lạp yêu cầu các công nhân chấm dứt đình công (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 05/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 05/02/2013 ; + Tài chính kinh doanh trưa – 05/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 05/02/2012; + Điểm hẹn văn hóa – 05/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 05/02/2013; + 360 độ Thể thao – 05/02/2013; + Thể thao 24/7 – 05/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 05/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 05/02/2013; + Thời sự 12h – 05/02/2013; + Thời sự 19h – 05/01/2013.

* RFA: + Sáng 05-02-2013

Tối 05-02-2013

* RFI:05-02-2013

143 phản hồi to “Tin thứ Tư, 06-02-2013”

 1. xe toyota tiet kiem xang

  Tin thứ TÆ°, 06-02-2013 « BA SÀM

 2. […] Khác với tất cả các bản kiến nghị, tuyên bố khác trước đây của các nhân sĩ, trí thức, bản Kiến nghị này được đưa ra là hưởng ứng lời kêu gọi của ĐCS và Nhà nước VN, với một vấn đề hệ trọng bậc nhất của đất nước. Nội dung bản Kiến nghị cũng không nhắm vào phê phán, yêu cầu hủy bỏ một chủ trương hiện hành nào đó của nhà nước như một số bản kiến nghị trước đó. Cũng không như trước đây, chỉ đưa lên mạng, gửi qua đường bưu điện, bản Kiến nghị này đã được trực tiếp trao cho đại diện của nhà nước một cách trân trọng, bằng một đoàn đại biểu với thành phần là các đảng viên, cựu quan chức cao cấp, được thông báo trước và nhất là lại được người đại diện cao cấp của Quốc hội đón tiếp tương xứng. Phải nói ra các chi tiết như vậy để hình dung là chắc chắn các vị lãnh đạo cao nhất cũng như các cơ quan quản lý báo chí không “dại gì” đưa ra chủ trương nội bộ hoặc chỉ đạo trực tiếp cấm báo chí loan tải sự kiện này, nhất là với các báo đã được mời đích danh, đã cử phóng viên tới. Hiện tượng các báo Người Lao động, Pháp luật TPHCM, Dân trí đưa tin khá chi tiết là minh chứng rõ ràng nhận định đó. Thế nhưng Bùi Sĩ Hoa và Phạm Đức Hải đã lợi dụng quyền lực cá nhân của mình để đưa ra quyết định vứt bỏ bài viết, hình ảnh phóng viên đem về, làm xấu mặt thêm những cấp lãnh đạo đảng, nhà nước, đẩy búa rìu dư luận chĩa vào các cơ quan quản lý, lâu nay thường bị cho là thủ phạm của tất cả tình trạng báo chí bị ngăn cấm, nhà báo chán nản, khó khăn từ cuộc sống tới tinh thần làm việc như hiện nay. Đưa ra quyết định này, hai TBT VNN và TT cũng một lần nữa làm nản lòng các nhà báo trẻ của mình, mỗi khi họ hào hứng lao vào một sự kiện quan trọng với tâm huyết và hy vọng giành được nhiều quan tâm của độc giả, lấy lại uy tín cho tờ báo của mình. Chúng ta, các nhà báo trong các tòa báo đó, hãy dũng cảm đấu tranh, các độc giả trên mạng, hãy vạch mặt những kẻ phá hoại nguy hiểm này! Một điều cần nói thêm, rành rẽ về VNN và TT. Đó là những tin bài có giá trị, sức cuốn hút còn lưu giữ được ít nhiều như hôm nay là nhờ những công sức, lòng nhiệt thành của các thế hệ đi trước và những nhà báo sắc sảo, can đảm hiện còn ráng giữ được tình yêu nghề, chứ không phải là công tích của hai vị TBT kia. Họ chỉ là những kẻ đang vừa gặm nhấm, vừa ngấm ngầm hủy hoại tất cả những thành quả đó. BA SÀM […]

 3. […] Khác với tất cả các bản kiến nghị, tuyên bố khác trước đây của các nhân sĩ, trí thức, bản Kiến nghị này được đưa ra là hưởng ứng lời kêu gọi của ĐCS và Nhà nước VN, với một vấn đề hệ trọng bậc nhất của đất nước. Nội dung bản Kiến nghị cũng không nhắm vào phê phán, yêu cầu hủy bỏ một chủ trương hiện hành nào đó của nhà nước như một số bản kiến nghị trước đó. Cũng không như trước đây, chỉ đưa lên mạng, gửi qua đường bưu điện, bản Kiến nghị này đã được trực tiếp trao cho đại diện của nhà nước một cách trân trọng, bằng một đoàn đại biểu với thành phần là các đảng viên, cựu quan chức cao cấp, được thông báo trước và nhất là lại được người đại diện cao cấp của Quốc hội đón tiếp tương xứng. Phải nói ra các chi tiết như vậy để hình dung là chắc chắn các vị lãnh đạo cao nhất cũng như các cơ quan quản lý báo chí không “dại gì” đưa ra chủ trương nội bộ hoặc chỉ đạo trực tiếp cấm báo chí loan tải sự kiện này, nhất là với các báo đã được mời đích danh, đã cử phóng viên tới. Hiện tượng các báo Người Lao động, Pháp luật TPHCM, Dân trí đưa tin khá chi tiết là minh chứng rõ ràng nhận định đó. Thế nhưng Bùi Sĩ Hoa và Phạm Đức Hải đã lợi dụng quyền lực cá nhân của mình để đưa ra quyết định vứt bỏ bài viết, hình ảnh phóng viên đem về, làm xấu mặt thêm những cấp lãnh đạo đảng, nhà nước, đẩy búa rìu dư luận chĩa vào các cơ quan quản lý, lâu nay thường bị cho là thủ phạm của tất cả tình trạng báo chí bị ngăn cấm, nhà báo chán nản, khó khăn từ cuộc sống tới tinh thần làm việc như hiện nay. Đưa ra quyết định này, hai TBT VNN và TT cũng một lần nữa làm nản lòng các nhà báo trẻ của mình, mỗi khi họ hào hứng lao vào một sự kiện quan trọng với tâm huyết và hy vọng giành được nhiều quan tâm của độc giả, lấy lại uy tín cho tờ báo của mình. Chúng ta, các nhà báo trong các tòa báo đó, hãy dũng cảm đấu tranh, các độc giả trên mạng, hãy vạch mặt những kẻ phá hoại nguy hiểm này! Một điều cần nói thêm, rành rẽ về VNN và TT. Đó là những tin bài có giá trị, sức cuốn hút còn lưu giữ được ít nhiều như hôm nay là nhờ những công sức, lòng nhiệt thành của các thế hệ đi trước và những nhà báo sắc sảo, can đảm hiện còn ráng giữ được tình yêu nghề, chứ không phải là công tích của hai vị TBT kia. Họ chỉ là những kẻ đang vừa gặm nhấm, vừa ngấm ngầm hủy hoại tất cả những thành quả đó. BA SÀM […]

 4. công dân suy tư said

  ABS ơi, có hai bài ni mới, coi cái chơi:
  http://gocsan.blogspot.com/2013/02/hard-times-for-press-freedom-in-asia.html
  http://gocsan.blogspot.com/2013/02/what-happens-when-china-goes-gray-ieu.html

 5. Ma trơi said

  Chúc mừng thầy Phùng Xuân Nhạ giữ chức giám đốc ĐHQG HN
  Mong thầy càn quét được tệ cán bộ công chức ăn bám, con cháu ăn leo

 6. Trần Quốc said

  Nhớ mang máng hồi xử LS Lê Công Định có nói về việc LS soạn thảo một bản Hiến pháp mới. Nay thả sớm để LS có cơ hội góp ý sửa đổi HP 2013 chăng? Nếu đúng thế thì TIN VUI thêm vui !

  • Quan Su Quat Mo said

   Chẳng qua CS muốn cho thấy “chế độ ta ưu việt”, khoan hồng với “người nhận tội”, đồng thời để răn đe người dân khác mà thôi

 7. 3 Rạch Giá said

  TIN VUI: LUẬT SƯ LÊ CÔNG ĐỊNH ĐÃ RA TÙ
  Xin chúc mừng Ls Định. Và bao giờ thì tự do cho : Hà Vũ, Tiến Trung, Duy Thức, Điếu Cày, Chị Ta Phong Tần, Phương Uyên…..

 8. khoái thịt chó said

  các bác cứ nói chuyện trên ….giời, thực ra quy trình sụp đổ thể chế chính trị độc tài đều theo một chu trình giống nhau
  -đầu tiên ((quả đấm thép ))sụp đổ kéo theo nhiều doanh nghiệp ,tạo nên nợ xấu cho khối ngân hàng,và rồi ngân hàng cũng sụp nốt nên không có nguồn tài chính trả lương cho các quan dẫn đến khủng hoảng chính trị không thể tránh khỏi….nên người ta mới phải bấu víu vào ……nước lạ để chống lưng ,đó là cái gọi là ((chiến nược )) ,còn chiến thuật thì sao ?để xoa dịu bức súc xã hội tăng cao nên họ diễn màn….sửa đổi, giống y chang bu nó nhà iem hạ sốt cho lũ nhỏ bằng cách nhét thuốc vào…hậu môn ý mà
  tât cả là do ((đảng cộng sản nãnh đạo cơ chế thị trường ((tức tư bản))có định hướng xa hội chủ nghĩa )) không biết thằng thiểu năng nào ngu thế chứ lỵ

  • langkinh tomb said

   • ĐẠI TỔNG ĐÀN THE KNIGHTS OF MALTA LUÂN ĐÔN QUYẾT ĐỊNH THU HỒI BÚA LIỀM VÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA TẠI VIỆT NAM ! LUÂN ĐÔN HỐI THÚC TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG PHẢI SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP CÀNG SỚM CÀNG TỐT ! VÀ TÂN HIẾN PHÁP CỦA NƯỚC VIỆT NAM KHÔNG ĐƯỢC LUÂN ĐÔN CHO PHÉP GHI LẠI DẤU TÍCH ĐẢNG CỘNG SẢN, BÚA LIỀM, XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÀ TÊN MỘT NGƯỜI LÀ HỒ CHÍ MINH LÀM NGẠCH THƯ KÝ CHO CÔNG TY ĐÔNG ẤN ! BÁT QUỐC ĐỒNG MINH THẾ CHIẾN III CŨNG MONG MUỐN VIỆT NAM CÓ MỘT BẢN TÂN HIẾN PHÁP CHO THỜI HẬU CỘNG SẢN ! MỘT BẢN HIẾN PHÁP NGẮN GỌN SÚC TÍCH NHƯ BẢN HIẾN PHÁP HOA KỲ RỒI VỀ SAU BỔ TÚC BẰNG CÁC TU CHÍNH ÁN. LUÂN ĐÔN LÀ CHỦ à ĐÀN LŨ CỘNG SẢN QUỐC III LÀ NÔ ! LÀ NÔ ĐƯA VÀO HIẾN PHÁP LÀM CHI ?

  • Ba Tàu said

   Nhưng mà thằng Tàu nó cũng khôn lắm. Rút kinh nghiệm Đông Âu chúng nó không để cho Kinh tế Việt nam sụp đổ và cũng không bao giờ để cho dân Việt nam sống sướng hơn dân Trung Quốc. Việt nam không được phép mạnh lên, tình trạng dở sống dở chết sẽ làm cho đất nước này lệ thuộc vào TQ đến muôn đời. Chỉ có Đảng là no cơm ấm áo…

 9. […] Tin thứ Tư, 06-02-2013 […]

 10. Ngày Mới! said

  26 tết rùi, còn 3 ngày nữa là sang năm mới. Không sớm cũng không muộn.

  Chúc basam và bà con xóm còm đón năm mới thật vui.

  Thơ Chúc Tết

  Bốn mươi lăm năm sau Mậu Thân 68
  Tôi lại trở về với đồng bào tôi
  Và hàng ngàn những anh hùng Đất Việt
  Về cùng tôi hát khúc khải hoàn

  Chúng tôi về để con rắn hiện nguyên hình trên giường bệnh
  Lũ quan tham hiện nguyên là một lũ đỉa hút máu người
  Lũ bướm đen, hoa thuốc phiện trêu ngươi.
  Lũ Hổ, Báo, Chó, Mèo kêu thảm khốc

  Mùa Xuân này sẽ lại đẹp lắm thay
  Mùa Xuân đầu tiên cho những người dân Việt
  Sau đêm đen hứng chịu kiếp đọa đày
  Mùa Xuân của tương lai, mùa Xuân hy vọng

  Chúng tôi chúc đồng bào năm tới ăn tết thật vui tươi!

  26 tháng chạp 2012
  Hồn Nước Việt Nam

  Nếu giấc mơ của tui thành hiện thực thì tốt quá các bác nhỉ, Chả ai đánh thuế ước mơ, nên tui tự cho phép mình tiêu hết mơ ước của mình chỉ trong một trong bài thơ này.

 11. Nguoi HN said

  Những điểm nêu trong dự thảo hiến pháp của trí thức rất trùng lắp với các kiến nghị của CHH Vũ, chỉ trừ một điểm là kiện ông TT. Trong luật pháp VN không có điểm nào nói công dân không được kiện TT. Vậy cớ chi mà không thả CHHV. Không thả là vi phạm hiến pháp VN. Mọi người hãy đấu tranh để ông Vũ ra tù.

 12. quần chúng said

  Tin mới nhận chưa có điều kiện kiểm chứng: Đại tướng Võ Nguyên Giáp không phải là Đảng viên ĐCSVN!
  Bởi vì ông Giáp chưa có đơn xin vào Đảng. Chưa có lễ kết nạp ông Giáp vào Đảng. Thậm chí ông chưa học lớp cảm tình Đảng bao giờ! Ông vẫn chỉ là một người VN Bình thường, một quần chúng!

 13. Sắp đến ngày kỉ niệm khởi nghĩa Yên Bái said

  Tác phẩm Văn Kiện Đảng Toàn Tập, Cuốn 3 (Hà Nội: NXB Chính tri Quốc gia, 1999), trang 232 viết về cuộc khởi nghĩa Yên Bái đã giải tỏ cho ta thấy mục đích của đảng CSVN là gì:
  Hỡi anh chị em công nông, ta nên lấy ngày 9 tháng Hai làm một ngày kỷ niệm cách mạng Đông Dương. Nhưng chớ hiểu lầm rằng ta kỷ niệm Yên Bái là ta tán đồng quốc gia chủ nghĩa và hoàn toàn kính phục những người lãnh tụ của Việt Nam Quốc Dân Đảng đâu. Ta nên nhân dịp ngày kỷ niệm này để giãi tỏ trước mặt quảng đại quần chúng công nông trong toàn xứ biết rằng cộng sản chủ nghĩa với quốc gia chủ nghĩa là một trời một vực và không bao giờ hai chủ nghĩa ấy có thể dung hợp được với nhau.

 14. Duong Vinh Khong said

  Tôi gữi bài viết này cho anhbasam nhưng anhbasam không đăng mà bảo tôi đăng ở một blog nào đó rồi anh điểm. Thôi thì tôi đăng nó ra đây cho tiện. Kính mời bà con thưởng lảm và góp ý khen chê nhé.

  TRI THỨC ĐẤT NƯỚC: NIỀM TỰ HÀO HAY SỰ CAY ĐẮNG CỦA DÂN TỘC VIỆT ?
  Trong xu thế đổi mới hiện nay hơn ai hết trí thức là những người hiểu biết và nắm bắt được vấn đề nên họ cần phải đi tiên phong khai sáng mở mang dân trí. Việc sửa đổi hiến pháp được Quốc hội thông qua và đang tiến hành kêu gọi toàn dân đóng góp ý kiến là một sự kiện trọng đại mang ý nghĩa chính trị sâu sắc. Ở đây khi nhắc đến 2 từ chính trị tôi muốn nói tới một nền chính trị chân chính chứ không phải thứ chính trị mà đảng cộng sản đang theo đuổi. Xin điểm qua:
  Theo định nghĩa của đảng cộng sản thì:
  Chính trị là quan hệ giữa các giai cấp, các quốc gia, các dân tộc, các lực lượng xã hội trong việc giành, giữ và thực thi quyền lực nhà nước.
  Tôi không dám nói nhiều về định nghĩa này chỉ xin bình luận một câu : Nó hao hao giống chính trị của một đảng cướp.
  Nền chính trị chân chính mà tôi muốn nói ở đây là :
  Chính trị là một khoa học, khoa học đặc biệt về tình yêu nhân dân tình yêu Tổ quốc.
  Khi chính trị là một khoa học thì nó ắt phải có các thuộc tính cơ bản của khoa học như sau:
  Dân chủ, tự do.
  Có chính biện, phản biện
  Phi giai cấp- phi chuyên chính vô sản.
  Phi chủ nghĩa .
  Luôn luôn có tư tưởng khai sáng và cầu thị
  v.v….
  Một nền chính trị khoa học sẽ sản sinh ra một nhà nước chân chính của dân do dân và vì dân. Có tổ chức bộ máy hợp lý, khoa học và hiệu quả. Muốn vậy phải tham khảo và học tập các nhà nước văn minh tiến bộ trên thế giới, phải lắng nghe và cầu thị các ý khiến đóng góp của nhân dân cả nước đặc biệt là của đội ngũ tri thức, trí tuệ tinh hoa của đất nước. Sức mạnh nằm ở trí tuệ chứ không phải ở cơ bắp – đàn áp và bạo lực. Dân chủ và tự do là như vậy đấy.
  Trong bài viết này, tôi chỉ nói hẹp về việc đóng góp ý kiến cho việc sửa đổi hiến pháp không nói rộng ra các vấn đề khác.
  Hiến pháp là nền tảng quan trọng của nhà nước, Quốc hội đã có chủ trương kêu gọi sự đóng góp ý kiến của toàn dân. Đề nghị Quốc hội hãy làm cho thật lòng, công khai các ý kiến đóng góp quan trọng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt là vấn đề nóng hổi về điều IV của hiến pháp, điều đã làm phá sản nền tảng của hiến pháp, phá hoại bản chất nhà nước của dân do dân và vì dân, tiêu diệt nền dân chủ tự do.
  Vừa qua nhóm trí thức 72 vị được hàng ngàn người ký tên ủng hộ đã đệ trình lên Quốc hội kiến nghị sửa đổi 7 điểm của bản hiến pháp dự thảo sửa đổi 2012 và trình bày bản dự thảo hiến pháp 2013 đề nghị Quốc hội cho đăng toàn bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Họ là những trí thức chân chính tiêu biểu, dũng cảm thắp lên ngọn lửa tỏa sáng, soi sáng con đường chính nghĩa để bao người bước chân lên, chúng ta nên cùng nhau ký vào bản kiến nghị đó để tạo nên sức mạnh.
  Bên cạnh những trí thức chân chính tôi lo ngại thực sự bởi sự vô cảm, im lặng lạnh lùng trước vận mệnh đất nước và số phận nhân dân của hàng vạn trí thức giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ trong bộ máy nhà nước. Nếu họ nhất loạt đứng lên nói ra tiếng nói của lương tâm và công lý thì nhất định lịch sử sẽ sang trang số phận nhân dân sẽ thay đổi. Có điều, bi kịch cho nhân dân Việt Nam sản sinh và nuôi lớn bao trí thức, nhưng họ hoàn toàn không có nghĩa khí nghĩ đến dân đến nước mà chỉ lo thu vén cá nhân phì gia vinh thân, ngậm miệng ăn tiền bỏ mặc đất nước và nhân dân trong cơn gian nan hoạn nạn. Phải chăng nền chính trị độc tài hao hao giống một đảng cướp đã nhồi nhét và nhào nặn nên một đội ngũ trí thức bạc nhược và phũ phàng đến như vậy. Trí thức của đảng, bản chất khai sáng và phản biện của người trí thức đã bị giết chết. Tôi thường nhớ câu nói nổi tiếng của chí sĩ Nguyễn Trường Tộ. Đại ý : Biết mà không nói là bất nhân, nói mà không nói hết là bất nghĩa. Và rồi tự hỏi: Tri thức đất nước: Niềm tự hào hay sự cay đắng của dân tộc Việt ?.
  Năm mới kính chúc bà con mạnh khỏe vui vẻ và hạnh phúc

  • Cục Đất said

   1. Bác nói rất đúng. Không biết từ bao giờ, trong xã hội đã lan truyền quan niệm: Chính trị là thủ đoạn, mưu mô, là tranh giành quyền lực mà không nghĩ rằng chính trị chân chính là đóng góp hoàn thiện đất nước, cộng đồng. Quan niệm sai trái này dẫn đến tình trạng mặc nhiên chấp nhận nền chính trị thảm hại hiện nay, mà cho đó là đương nhiên, vì lý lẽ luôn là của kẻ mạnh.
   2. Về trí thức, nếu xét trên đa số , yếu cả 2 mặt:
   a. Nhận thức
   b. Bản lĩnh
   3. Kết: Cần nâng cao nhận thức chính trị cho mọi người, trong đó có tầng lớp trí thức.

  • Bài viết rất hay, cảm ơn bác

  • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

   Chính trị là chính trị không chân chính chân phụ gì hết. Nền chính trị ở VN hiện nay là độc đảng quân chủ chuyên chế. Chế độ chính trị VN hiện nay là chế độ phong kiến biến tướng: Vua tập thể hay ĐCS là vua. Giới quan lại, quý tộc là đảng viên ĐCS. Trí thức được gọi là “cục cứt”. Văn nghệ sĩ được gọi là hề. Doanh nhân được gọi là thổ phỉ. Dân đen vô sản được gọi với mỹ từ là “con người mới XHCN” nhưng thực chất bị coi là robot bắt buộc phải thực thi các mệnh mệnh của vua và triều đình. .
   Tóm lại nền chính trị phải đa nguyên thì dân mới có cơ có đầy đủ quyền làm người, đất nước mới có cơ hưng thịnh, hội nhập phát triển cùng thế giới văn minh.

  • Hoa Cải said

   “Chủ nghĩa xã hội khoa học” Marx – Lé nó định nghĩa chính trị như thế nhằm thu hút những kẻ nghiện quyền lực đu theo. Thằng Lé còn tuyên bố chắc nịch với các tên tiền khởi đến xin chủ nghĩa của nó rằng: “Nhà nước chỉ là công cụ trong quá trình đi lên CNCS, đảng CS mới là trường tồn vĩnh viễn”. Đấy, chúng đặt nhà nước là công cụ phục vụ cộng sản, không phải công cụ phục vụ nhân dân. Hèn gì nhân dân dưới thời cộng sản hợp tác khác nào địa ngục trần gian.
   Triết học của thằng Marx không từ triết lý mà từ duy ý chí. Triết lý của thằng Lé không từ triết học mà từ chơi một phen cho nhân loại biết thế nào là thằng Lé nhiễm giang mai. “Định nghĩa chính trị là quan hệ giữa các giai cấp, các quốc gia, các dân tộc và các tổ chức xã hội” nhằm phù hợp đặc thù đảng CS cầm quyền; quyền chính trị ấy được đảng giao cho nhà nước dưới quyền đảng, nhằm điều hành, quản lý xã hội, lấy mục tiêu, lý tưởng ảo của đảng làm trung tâm, dân chúng chỉ là dụng cụ tự động phục vụ theo nhu câu của đảng. Các quyền căn bản của dân chúng đều phải giao cho đảng giữ, đảng dùng các quyền ấy chống xâm lược, chống các thế lực thù địch âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân và quan hệ bình đẳng với các nước khác ý thức hệ bằng việc ghi “không xen vào công việc nội bộ của nhau” sau khi ký được giao kèo giao cột nào đó. Đối với các nước cộng sản, không bao giờ nhà nước CSVN ghi “không xen vào công việc nội bộ của nhau”. Thế mới rõ tinh thần đồng chí đến chết chưa quên.
   Trong đầu bọn cộng sản chưa bao giờ coi trọng con người bị họ cai trị, cơ chế của họ mới là quan trọng, chủ trương đường lối của họ mới là quyệt định. Ngược lại, họ tống hết quyền con người vào kẻ gọi là “lãnh tụ”, buộc dân chúng ra sức ngợi ca và miệng khóc, bụng chửi lãnh tụ khi chết.
   Thời gian gần đây, sau những nguy cơ sập tiệm, họ lại đổi một chút trong chính sách: “lấy con người làm trung tâm, tất cả vì con người, phục vụ con người” như từng là “của dân, do dân và vì dân”. Nhưng lời nói không đi đôi việc làm dường như đã ăn sâu vào bản chất và sự tồn vong của chế độ: đất đai vẫn nhà nước sở hữu, kinh tế chủ lực nhà nước vẫn nắm, quân đội vẫn trung thành với đảng, công an vẫn còn đảng còn mình, lý lịch vẫn ba đời bố trí, nghị quyết, quyết định vẫn ban bố tùy tiện vô tư, vẫn đảng cử dân bầu, quốc hội vẫn gật lên, gục xuống, hiến pháp vẫn là bản cáo trạng dành cho dân chúng.
   Tôi rất quan tâm câu chuyện chính trị VN, sẵn bác định nghĩa chính trị cộng sản – vấn đề cốt lõi của thể chế, tất cả làm cho nước VN buồn từ chính nó mà ra cả. Xin phụ thêm với bác một chút cho nó vuông. Bài viết của bác chỉ có bọn độc tài chê mà thôi!

   • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

    Bác Cải chấp thằng Lé làm chi. Trong xã hội cộng sản lý tưởng làm gì còn nhà nước, con người bình đẳng như robot, chính trị nếu hiểu theo cách giành quyền cai trị nhà nước thì tự nó cũng tiêu vong, lúc đó còn cần ĐCS để làm gì?
    Hệ thống lý luận (triết học, kinh tế chính trị học,…) của chủ nghĩa Mác Lé về cơ bản là thúc đẩy tiêu diệt cái tôi của con người, biến con người thành robot. Do đó ở các quốc gia mà nhà cầm quyền sử dụng chủ nghĩa Mác Lé làm phương tiện cai trị thì việc người dân đòi đầy đủ quyền con người là xa xỉ, thậm vô lý.

 15. HDT said

  “Đó là có những bài viết được độc giả rất quan tâm gần đây, như bài của GS Hoàng Xuân Phú, của cựu Đại sứ Nguyễn Trung, … nhưng trang Cùng viết Hiến pháp không đăng”. Anh Ba đưa thông tin không được cập nhật rồi, tôi đã thấy từ hai hôm nay các bài “Hai tử huyệt của chế độ” và “Quyền con người teo dần” của GS Hoàng Xuân Phú được trang này đăng lại, và vừa vào kiểm tra thì vẫn thấy còn đó.

 16. DDD said

  Vài chuyên vặt mà không vặt từ Tiệp khắc 1989.
  Nhìn cách sử dụng lương thực, thực phẩm hoang phí, cách ăn ở cẩu thả của người Việt, người Tiệp than với nhau như một sự trách cứ: “Nước Tiệp không có biển nhưng lại có Cục Vân tải Đường biển; VN đếch có văn hóa, giáo dục nhưng lại có cả 2 bộ Văn hóa và Giaó dục”. Đẳng cấp văn hóa giáo, nhân văn, dục của đảng CS Tiệp khác xa CS VN, không thể ứng dụng nguyên xi. Tuy vậy cũng nên biêt.
  1, Khi đi biểu tình, người yêu nước Tiêp thường bố trí hàng ngoài cùng là thanh nữ, tay cầm nhành hoa. Cảnh sát vung dùi cui và giơ khiên lên, thấy ngượng phải co lại. Cảnh sát VN, vì đảng, vẫn sẵn sàng đạp vào mặt bà già và trẻ em.
  2. Trong đoàn tuần hành, nếu xuất hiện các khẩu hiệu cực đoan đai như: “Đả đảo bạn cộng sản”, “Treo cổ bọn cộng sản” vv… đều bị đoàn người khiêng ném ra ngoài với tiếng loa nhắc: “Cảnh giác mật vụ, cò mồi CS khiêu khích, phá hoại”.
  3. Phái cưc đoan yêu cầu đưa đảng CS ra ngoài vòng pháp luật, thủ lĩnh Havel nói “Không, họ đều là người Tiệp, lầm lỡ theo Liên xô, hãy tạo cơ hôi cho họ hướng thiện”. Rõ ràng, không giống ông Tổng lú, Thủ tham, coi mọi người nói trái ý là “lực lượng thù địch” rồi xua quân bắt bớ, tù đầy… tạo ra văn hóa hận thù nối tiếp hận thù. v.v..

  • DDD said

   Xin lỗi, cụm từ “Đẳng cấp văn hóa giáo, nhân văn, dục…” viết đúng là “Đẳng cấp văn hóa, nhân văn, giáo dục…”. Cụm từ : “khẩu hiệu cực đoan đai như…” viết đúng là “khẩu hiệu cực đoan đai loại như…”. Cũng còn chữ sai chính tả, chắc bạn đoán ra nên không sửa.
   Rất xin lỗi đã cẩu thả. Nghiêm túc nhận khuyết điểm không giống Tổng lú và Thủ tham. Kính!

 17. Ma trơi said

  Có tin Cù Huy Hà Vũ cũng sẽ được trả tự do

  • DDD said

   Nếu tin này là thật thì Tổng lú còn có khả năng làm người. Mả ông ta sẽ được cải thiện hơn mả Lê Đức Thọ. Thả Vũ, thả Vươn… dân thấy là tự nhiên như tự nhiên, với họ, họ mất hàng ngàn tỷ đồng, rung chuyển hệ thống cướp bóc. Họ không thả đâu.

  • Tịch Cận Bầm said

   Có tin Ts Hà Vũ bàn giao phòng giam lại cho 3D tiếp quản !! He he….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: