BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1597. André Menras kể chuyện đi Lý Sơn giúp ngư dân

Posted by adminbasam trên 06/02/2013

And Menras kể chuyện đi Lý Sơn giúp ngư dân

Đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, chiều 6-2-2013

Trưa nay (6-2-2013), tôi đã trao tiền hỗ trợ cho 26 gia đình ngư dân Lý Sơn nghèo và gặp nạn trên vùng biển Hoàng Sa, do thiên tai và “nhân tai”.

Trước khi đi xã biển Bình Châu (huyện Bình Sơn) sáng qua (5-2) để trao tiền hỗ trợ, tôi đã liên lạc với Sở Ngoại vụ Quảng Ngãi và các cơ quan liên quan. Sở Ngoại vụ có cho xe đưa tôi đi Bình Châu. Nhưng khi về lại TP Quảng Ngãi, tôi bơ vơ, phải tự tìm thuê khách sạn.

1

Sáng sớm nay, tôi mua vé tàu cao tốc ở cảng Sa Kỳ, một mình đi Lý Sơn, mang theo 2 hành lý. Chiếc ba lô quý giá bất ly thân đựng hơn 200 triệu đồng (tiền mặt Việt Nam), máy ghi âm, máy ảnh. Cái va li chứa đồ dùng cần thiết. Đông và chật quá, chỗ tôi ngồi không thể để va li. Tôi phải để nó ở chỗ khác, không thể quan sát, chỉ ôm theo ba lô.

Tàu cập bến Lý Sơn, thôi rồi! Cái va li biến mất từ bao giờ. May quá, một bạn ngư dân lên tàu đón tôi lập tức gọi điện báo biên phòng và công an om sòm. Có lẽ nghe báo công an, kẻ gian đành bỏ lại chiếc va li trên tàu, ở một chỗ rất xa chỗ tôi đã để nó.

Trước khi ra đảo, tôi đã điện báo UBND huyện Lý Sơn. Tàu đến, chính quyền không thấy ai ra đón. Lại phải tự tìm thuê khách sạn trên đảo. Đến 11 giờ trưa, một cháu ở văn phòng huyện đến chở tôi đi trên chiếc xe máy cổ lỗ sĩ, đang đi thì hỏng xe, phải mượn xe người khác đi tiếp. Rốt cuộc cũng đến được cơ quan. Các gia đình được hỗ trợ đang chờ.

Lý Sơn không chuẩn bị cái băng rôn mà tôi đã đề nghị (để chụp ảnh gửi bạn bè và kiều bào ở châu Âu, trên thế giới và trong nước đã quyên góp tiền ủng hộ). Thật may, tôi có mang theo cái băng rôn hôm qua đã sử dụng ở Bình Châu. Mọi người cấp tốc sửa soạn lại nó và bổ sung danh sách (thêm 1 hộ, bằng tiền túi của tôi) trước khi các hộ ký nhận tiền.

Không có ai phát biểu khai mạc. Tôi nói vài lời chúc mừng và mong bà con đoàn kết cố gắng vượt khó. Kết thúc, Phó chủ tịch huyện Lý Sơn Phạm Hoàng Linh nói lời cám ơn chân thành.

Tôi đã gặp một số vấn đề khác, không thể ở đây, nhưng rất đau lòng!

Thật tình, ý chí kiên cường trong mưu sinh và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam của bà con ngư dân là động lực giúp tôi vượt cả chục nghìn cây số đến với bà con. Nếu không, tôi đã bỏ cuộc từ lâu, trở về nhà hưởng một cảm giác dễ chịu bên gia đình. Cứ nghĩ đến tình cảnh của bà con khốn khó trước thiên tai và hải quân Trung Quốc là tôi lại kìm nỗi bức xúc do ai đó gây ra (một cách không đáng có), để tiếp tục sát cánh bên bà con. Vì họ là một phần của tôi.

24 hộ ngư dân ở xã biển Bình Châu (huyện Bình Sơn) được hỗ trợ hôm qua và 26 hộ ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn hôm nay đều được 6 triệu đồng/hộ. Đây là tiền quyên góp được ở châu Âu, Úc, Mỹ, Việt Nam… khi trình chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam – nỗi đau mất mát” tại châu Âu, có đưa trên internet. Sẽ có 16 gia đình nữa được hỗ trợ, mỗi gia đình 2,5 triệu đồng, do bà con tại TP HCM giúp đỡ, đặc biệt là chị Trần Tố Nga.

Rất có thể Tết Quý Tỵ này, tôi sẽ ở lại Lý Sơn đón xuân cùng bà con ngư dân của tôi. Sau đó sẽ sớm về thăm mẹ nuôi của tôi ở Đà Nẵng.

André Menras (Hồ Cương Quyết)

2

3

 

18 phản hồi to “1597. André Menras kể chuyện đi Lý Sơn giúp ngư dân”

 1. wh0cd238128 buy cipro online canada

 2. tam said

  Mr. Ho Cuong Quyet, vous êtes un Vietnamien veritable, je souhaites vous acquerir un bonheur Tet Quy Ty à l’ile Ly Son.

 3. […] 1597. André Menras kể chuyện đi Lý Sơn giúp ngư dân […]

 4. Khánh said

  Tôi là người VN mà còn thấy thổ thẹn, một ông “Tây” còn giúp dân mình như thế.

 5. motdapanquan said

  Bác HCQ ơi! Hãy cố biến chuyện đau lòng thành chuyện hài để còn biết chống đỡ cái sự ” tài tình của Đ!”

 6. Nho Viet Nam said

  Chân thành cảm ơn Bác Hồ Cương Quyết !

 7. Trần Quốc said

  Tấm lòng của ông Hồ Cương Quyết thật cao cả. Người VN sẽ mãi khắc sâu tình cảm trân trọng yêu quý Ông.
  Kính chúc Ông thật nhiều sức khỏe.

 8. tanaka said

  Mong chờ gì ở lũ lãnh đạo Việt gian bán nước hiện nay? Không sớm thì muộn, chúng cũng bị nhân dân trừng trị thôi. Thật đáng trân trọng những gì Bác Hồ Cương Quyết đã và đang làm cho nhân dân Việt Nam. Chúc Bác luôn mạnh khỏe.

 9. […] 07/02/2013 lúc 01:40 Chân thành cảm ơn Bác Hồ Cương Quyết ! Merci Monsieur André Menras ! […]

 10. an said

  La cai gi? La cai thang TQ danh giet ngu dan VN thi dang va chinh phu benh che, lam ngo, cam bao chi to cao dich danh TQ xam luoc, con nhung nguoi YEU NUOC THUONG NGU DAN KHON KHO dang tay cuu giup thi doi xu lanh nhat vo cam, lai con ho het “canh giac muc dich la”??? Nhung ke nao phan nuoc hai dan day ha Dung De Bi Lua… may dang liem dit tau khua, cong ran can ga nha day! Hoac chinh may la tau khua doi lot VN ?

 11. Huỳnh - Long An said

  Chân thành cảm ơn Bác Hồ Cương Quyết ! Merci Monsieur André Menras !

 12. nguyễn Việt Dân said

  Đau lòng! Tình cảnh khốn khó của đồng vào và sự tủi cực của người ANH EM RUỘT THỊT André Hồ Cương Quyết! Muôn nghìn lần mong Anh thứ lỗi cho chúng tôi! Tổ quốc khốn khổ này sẽ không bao giờ quên Anh, xin Anh tin như thế! Merci mille fois!!

 13. duongvat said

  VỚI — TẨU — THÌ LẠ..SỰ NHỤC NHẢ THÌ QUEN…KHÔNG CÒN GÌ ĐỂ NÓI VỚI 1 SỐ CÁ NHÂN CÓ TRÁCH NHIỆM….THẾ MÀ TRÊN 1 SỐ PHƯƠNG TIỆN THÔNG TIN ,THỈ RA RẢ TUYEN TRUYỀN…VÓ VẨN THẬT…..

 14. Nguyễn Hữu Quý said

  Trích: “Trước khi ra đảo, tôi đã điện báo UBND huyện Lý Sơn. Tàu đến, chính quyền không thấy ai ra đón. Lại phải tự tìm thuê khách sạn trên đảo. Đến 11 giờ trưa, một cháu ở văn phòng huyện đến chở tôi đi trên chiếc xe máy cổ lỗ sĩ, đang đi thì hỏng xe, phải mượn xe người khác đi tiếp. Rốt cuộc cũng đến được cơ quan. Các gia đình được hỗ trợ đang chờ”.
  Kính thưa bác André Menras-Hồ Cương Quyết, là người Việt Nam, chúng tôi thấy xấu hổ trước những tình cảm và tấm lòng của bác, Mong bác ở lại ăn tết với bà con Lý Sơn.
  Kính chúc bác mọi điều may mắn!

 15. Cựu đảng viên said

  Chính quyền Quảng Ngãi, thậm chí cả lãnh đạo huyện Lý Sơn nữa, nơi những đồng bào của mình đang gặp khốn khó một phần do Trung Quốc gây ra, giờ được anh Andre’ Menras và những người hảo tâm trong và ngoài nước nhiệt tình giúp đỡ, lại cư xử quá vô cảm, nhạt nhẽo với anh ấy như vậy! Thật không còn lời nào có thể diễn tả đối với đám người được gọi là lãnh đạo này! Một lũ ngu xuẩn và dốt nát. Quảng Ngãi đã nghèo về kinh tế, giờ lại nghèo về tình người đến thế.
  Các người đã không làm được gì cho đồng bào mình thì hãy nhiệt tình giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho Andre’ Menras. Đằng này…! Thật khốn nạn!

 16. Lê Vân said

  Chính quyền QN vô cảm njir, chắc nếu họ có trong danh sánh , họ nghĩ sao?

 17. Duy luu said

  Chúc André Menras một mùa xuân nồng ấm trong tình thương của bà con ở Ly Sơn- một vùng đất kiên cường!

 18. […] 1597. André Menras kể chuyện đi Lý Sơn giúp ngư dân […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: