BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 05-02-2013

Posted by adminbasam trên 05/02/2013

23h30′– Tin vui: Cả Hư Vô và Gió Lang Thang mới được thả.

19h50′– Người Buôn Gió: “Hư Vô và Gió Lang Thang bị bắt về công an phường Quang Trung, Hà Đông. Trên đường bị bắt về côn đồ vẫn tiếp tục tấn công đánh Hư Vô sưng mặt, mặc dù công an đang áp giải“. 23h40′ – Một CTV cho biết, 2 blogger Hư Vô và Gió Lang Thanh vừa được trả tự do, sau khi rất đông bạn bè, người thân kéo tới đấu tranh.

TIN NÓNG: 19h- Blogger Người Buôn Gió đưa tin: “Tin khẩn từ Hà Đông. Một số bạn trẻ mang quà Tết cho dân oan tại Hà Đông, đang bị côn đồ bao vây. Anh em nào gần đó di chuyển gấp về Ngô Thì Nhậm , Hà Đông. Xin chia sẻ tin này. Liên hệ số điện thoại 097452143“. Mời xem thêm chi tiết: Tin khẩn (Người Buôn Gió).

16h15′ – Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn anh Lê Anh Hùng.

TIN VUI: 10h18′ – Anh Lê Anh Hùng đã được trả tự do. Những người đi đón gồm: mẹ Lê Anh Hùng, Ngô Nhật Đăng, Lã Dũng, Ngọc “Tây Hồ”, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Tường Thụy. Vừa ra khỏi trại là Lê Anh Hùng đã đòi mặc áo NO-U ngay, như vậy có thể LAH chưa bị tiêm thuốc “lú”. Tuy nhiên, cũng xin khuyến cáo gia đình nên kiểm tra lại kỹ cho chắc ăn.

H2

Photo: FB Nguyễn Lân Thắng

TIN BUỒN: 10h10′ – Một nhà báo gửi tin cho biết: báo Người lao động đã phải gỡ bỏ bản tin trao kiến nghị của các nhân sĩ, trí thức về “sửa đổi Hiến pháp 1992” do có chỉ đạo từ “trên”. Nhưng hiện tin trên báo PLTP vẫn chưa bị gỡ. Bổ sung, hồi 10h30′: Chúng tôi lại vừa phát hiện bản tin này đã được đưa lên trở lại. Không rõ lý do tại sao?

———

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1– Năm bội thu của chiến sĩ Trường Sa (QĐND/PT). – Khánh Hoà: Lắp đặt bản đồ cổ tuyên truyền chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa (LĐ). – “Ở đâu có hải quân, ngư dân cứ yên tâm” (DV). – LÂU RỒI ĐẢO MỚI THỰC VUI (Mai Thanh Hải). =>

Châu Á mùa biển động (VNN).

Việt Nam mong muốn ký hiệp định quan hệ đối tác chiến lược với Pháp (RFI).

Tàu khu trục Mỹ trang bị tên lửa thăm Philippines (GDVN).

Tàu chiến TQ tập trận trên Biển Đông (BBC). –  Video: Tàu chiến TQ tập trận ở Biển Đông (BBC).  – Tàu chiến Trung Quốc đang coi Biển Đông như ao nhà (Sống mới). – Trung Quốc tập trận ’là cái tát vào mặt một số nước” (PN Today). – Tiết lộ “thầy” huấn luyện tàu sân bay cho Trung Quốc (KT). – Philippines theo dõi Trung Quốc tập trận (TN). – Tàu chiến Trung Quốc xâm nhập biển Đông (LĐ).

– Đài Loan phái nghiên cứu sinh, học giả “khảo sát” trái phép Trường Sa (GDVN).

Hai tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản (RFI). – Nhật thả tàu cá Trung Quốc vi phạm hải phận (Người Việt). – Nhật phản đối tàu Trung Quốc đi vào vùng tranh chấp (TTXVN).

– Tham vọng biển của Trung Quốc là nguy cơ khu vực (TTXVN). – Trung Quốc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa để chống ai? (GDVN). – Trung Quốc lập lực lượng đặc nhiệm (PLTP). – Cam Bốt : Tiền đồn của Trung Quốc tại Đông Nam Á (RFI).

– “Mỹ sẽ không tăng căn cứ quân sự ở châu Á, nhưng sẽ hỗ trợ đồng minh” (GDVN).

VN đưa tin vụ bắt thủ lĩnh Công án Bia Sơn (BBC). – Việt Nam kết án nặng 22 người ở Phú Yên tội “âm mưu lật đổ chính quyền” (RFA). – Tòa Phú Yên tuyên án 22 người tội ‘âm mưu lật đổ chính quyền’ (VOA). – Tòa Phú Yên xử nặng tội ‘lật đổ’ (BBC).  Việt Nam tuyên án 22 người về tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ (VOA). – Việt Nam : 22 thành viên đối lập bị kết án từ 10 năm tù đến chung thân (RFI). “Đây là tiêu chí bình thường trong các vụ xử trừng phạt những người đối lập chính trị. Mọi bản cáo trạng đều có cùng một nội dung: âm mưu lật đổ chính quyền”.

– Phạm Thành: Tết này, tôi nhớ chú Quân (Nguyễn Tường Thụy).

Ủy ban Bảo vệ Ký giả lên án vụ bắt giữ blogger Lê Anh Hùng (VOA). Càng ngày càng có thêm nạn nhân bị giam cầm vì bất đồng quan điểm với nhà nước. Theo xu hướng này, Việt Nam sẽ nhanh chóng trở thành nhà tù lớn nhất trên thế giới giam cầm các ký giả”. – Việt Nam, hãy trả tự do cho các nhà hoạt động: Vietnam, Release Activists! (Chuacuuthe). – Lễ Tất niên Xa quê: ký Bản lên tiếng trả tự do cho 14 thanh niên yêu nước (Chuacuuthe).

 – DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 12) (BoxitVN). Đã có 2.537 người ký tên. Trong 358 người ký đợt 12 này có 58 người làm nghề tự do.

– Hoan hô báo Người Lao Động đưa tin về việc trao Kiến nghị của các nhân sĩ, trí thức về sửa đổi Hiến pháp 1992: Cơ hội tạo sức mạnh dân tộc. Ông Nguyễn Trung: “Dân tộc này đủ trưởng thành để tổ chức một diễn đàn công khai, cởi mở để phát huy trí tuệ của nhân dân như một hội nghị Diên Hồng mới”. – Hoan hô tiếp PLTP: Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc trao kiến nghị sửa Hiến pháp, nhưng cũng xin góp ý là cái tựa không ổn. Dù sao thì nó cũng còn hơn tựa của NLĐ. Thôi thì phải “lách” kiểu đó mới đỡ phiền?

Phái đoàn nhân sĩ trí thức đã trao kiến nghị sửa Hiến pháp (RFA). GS Tương Lai: “Chúng ta đã bao nhiêu năm núi xương sông máu đổ ra để dành được độc lập nhưng có độc lập mà không có tự do, không có dân chủ không có hạnh phúc thì độc lập không có ý nghĩa gì”.

– TS Nguyễn Minh Tuấn: Khi Hiến pháp là của dân (BoxitVN).

HIẾN PHÁP VÀ THỰC TẾ VIỆT NAM (Hồ Hải).

– Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A: ‘Cần đảng đối lập để chống tham nhũng’ (BBC). “Vấn đề trừng trị một ông A,B,C chỉ là chữa trên cành, trên lá chứ không phải ở gốc, … cần “một đảng đối lập, hoạt động một cách dân chủ, lúc nào cũng soi mói đảng cầm quyền…”. Trí Thức Muốn Đa Đảng… (DĐCN).  – Có áp bức là có đấu tranh! (VLB).

– Phạm Lê Vương Các: Hiến pháp 2013 cần “giải cứu” giáo dục (BBC). Nền giáo dục không phải mang nghĩa vụ phải tuyên truyền cho bất kỳ một đảng phái hay lực lượng chính trị nào, mà nó chỉ mang sứ mạng phát triển tri thức và gìn giữ phẩm giá con người.”

– Tiếp tục trao đổi về trang Cùng viết Hiến pháp.

Chiều qua, chúng tôi có cuộc trò chuyện với một nhà khoa học ở nước ngoài về và theo ông cho biết mình có ít nhiều có tham gia cùng chứng kiến một số nhà khoa học khác có ý tưởng thực hiện một trang web về viết Hiến pháp mới trước khi có bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp. Cho nên việc ra đời trang Cùng viết Hiến pháp ít nhiều liên quan tới là sự cụ thể hóa ý tưởng này. Ông tỏ ý lo ngại về thái độ nghi ngờ sự ra đời của trang Cùng viết Hiến pháp như là nhằm làm phân tán sự quan tâm tới bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992, có thể sẽ làm nản chí một số người muốn đóng góp những bài viết bàn sâu thêm quanh vấn đề này, thậm chí có thể sẽ có những bản Dự thảo Hiến pháp nữa, khác nhiều với bản Dự thảo tham khảo của 72 người khởi xướng vừa qua.

Tuy nhiên, với cách làm kiểu “thần tốc” của đảng và nhà nước VN này đối với công việc sửa đổi Hiến pháp vô cùng hệ trọng, có thể cho chúng ta yên tâm rằng cuộc đấu tranh cho quyền tự do của con người ở xứ này sẽ còn rất dài lâu, gian khổ, cần mọi nỗ lực của các tầng lớp người dân, nhích lên từng bước một và rút ra từng kinh nghiệm nho nhỏ từng ngày. Như đối với trang web nói trên của các nhà khoa học, nhà báo, nhà làm luật có tiếng, cũng có nhiều điều từ lớn tới nhỏ cần rút kinh nghiệm. Ví như: tuy còn rất ít bài vở, trình bày hết sức đơn sơ, song không hiểu sao việc truy cập lại khá chậm. Hay cấu trúc trang, tiếng là một trang web, của nhiều người, nhưng lại quá đơn giản, đơn điệu, thua xa một blog cá nhân của những “tay mơ” như blogger U90 Tô Hải. Giao tiếp với độc giả có phần giống với báo nhà nước VN …

2Về GS Ngô Bảo Châu: Trong hơn 3 năm qua, nhiều người đã biết và quý trọng ông không phải chỉ là một nhà khoa học danh tiếng, mà còn là một trí thức thực sự lo lắng cho tình cảnh đất nước và dũng cảm dám nói lên chính kiến của mình, từ bức thư về vấn đề Bô-xít Tây Nguyên, cho tới bài viết về vụ án TS Cù Huy Hà Vũ, rõ ràng ông đã như dám đối mặt với “hổ”. Thế nhưng, khi ông chấp nhận cử chỉ của nhà nước VN khi tỏ ra muốn tranh thủ tài năng và danh tiếng của mình, thì ông lại như được “cưỡi lên lưng hổ” để … du ngoạn. Điều này đã được chúng tôi bàn đến chút ít trong bài: 661. “Con người tự do” thành “chú cừu thông thái”? 1 năm trước.

Giờ đây, trước công việc hệ trọng nhất và dư luận mong mỏi ông thể hiện chính kiến gấp nhiều lần những sự kiện trước, những bậc đàn anh của ông như Hoàng Tụy, Hoàng Xuân Phú cùng rất nhiều trí thức đã đứng tên trong một bản Kiến nghị mạnh mẽ, ông phải ứng xử ra sao quả là một khó khăn không dễ vượt qua chút nào. Nếu như ông vẫn còn hy vọng vào cái Viện toán cao cấp có thể làm nên cơm cháo gì trong một nền giáo dục quái dị hiện nay, thì lại càng khó cho ông.

Thế rồi, khá bất ngờ, ông tham gia sáng lập trang web Cùng viết Hiến pháp, báo hiệu một lựa chọn xem ra có vẻ như khỏi phải rời lưng “hổ” để lại đối mặt với nó, nhưng vẫn chứng tỏ được rằng trên đời này vẫn có những “chú cừu thông thái”, dám mắng mỏ “hổ” những lúc cần. Có điều, chỉ xin ông lưu tâm một điều: “cừu thông thái” chớ để “cừu tinh quái” lợi dụng! (Bổ sung, một độc giả đã nhắc thêm cử chỉ rất đặc biệt gần đây của GS Ngô Bảo Châu, khi ông cùng gia đình ký tên vào bức thư gửi Chủ tịch nước về vụ bắt giữ Phương Uyên).

Vắng lời chúc sinh nhật Đảng ở VN? (BBC). “Năm ngoái, cũng chỉ có hai Ban chấp hành của đảng cầm quyền tại Campuchia và Lào gửi điện mừng kỷ niệm 82 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào đúng ngày 3/2”.

Tăng cường nhân sự Ban Nội chính (BBC).  – Tổng Bí thư công bố 5 Phó Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng (GDVN). – Danh sách Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (ND). – Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng gồm 16 thành viên (VnMedia).  – Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ làm Phó Trưởng Ban Nội chính TƯ (GDVN).  – Ban Kinh tế TƯ: Phân công 4 Phó Trưởng ban và 5 nhiệm vụ chính (GDVN). – Những phát biểu tâm huyết của lãnh đạo Ban nội chính (PN Today).

Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều động, phân công cán bộ (CP).  – Thành lập BCĐ T.Ư về phòng chống tham nhũng với 16 thành viên (TTXVN/TN). – Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng: Không ngại bất cứ lực cản không trong sáng nào (SGGP). – Ban chỉ đạo T.Ư về phóng chống tham nhũng: Không bị cám dỗ! (TP). – “Đảng cương quyết loạt bỏ một bộ phận cán bộ biến chất, tham nhũng” (GDVN). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng liên quan đến sự bền vững của chế độ (LĐ). – 6 bộ, ngành sẽ phải điều trần về phòng, chống tham nhũng (LĐ).

– Đôi nét về Nghệ An và ông Phan Đình Trạc: Tân Phó trưởng ban Nội Chính Trung Ương (Han Times). – Phó ban nội chính lại là tai mắt của Chính Phủ! (VLB).

– Sẽ giải trình về phòng, chống tham nhũng (TP).

‘Tay nhúng chàm đừng chống tham nhũng’ (BBC). “Bản thân mỗi đồng chí và cả gia đình, vợ, con, phải giữ gìn sự trong sạch, rồi mới chống tham nhũng được, nếu không nói chẳng ai nghe, tay đã nhúng chàm thì không thể làm gì khác được”.Tổng bí thư: Tay nhúng chàm không thể chống tham nhũng (Han Times).  – “Nhóm lợi ích” suy yếu trong cơ cấu nhân sự phòng chống tham nhũng (Cầu Nhật Tân). – ‘Bộ lọc’ Lê Hồng Anh trong ‘rọ’ cả ‘Mặt Trăng’ và ‘Mặt Trời’ rồi sẽ chống tham nhũng ‘ở đâu’? (VLB).

Đại Vệ Chí Dị (Người Buôn Gió). “Vệ Kính Vương cho người vào xứ Quảng, lệnh cho trấn thủ Quảng Đà là Trăm Xanh gấp phục mệnh về triều. Xanh nhận mật chỉ, dẫn vài tuỳ tùng thân tín ở quê nhà, ngày đêm vượt đường gấp về kinh thành lãnh ấn tín mới. Khi đến kinh thành, Xanh đứng giữa sân triều, đi một bài quyền múa võ thể hiện uy lực. Các quan ai cũng nể phục, một số còn có vẻ e dè sợ hãi.  Tể tướng Bạo nhìn Xanh múa võ , chỉ nheo cái mắt bên tả, cười khẩy một cái. Rồi rũ tay áo đi về phủ”.

108 cán bộ Ban Nội chính đại diện cho ‘mệnh lệnh’ chống tham nhũng của dân (Sống mới). “Dân quá căm ghét tham nhũng, phẫn nộ với tham nhũng. Dân biết mặt, biết tên nhiều kẻ tham nhũng. Chẳng lẽ 108 vị không phát hiện, xử lý bọn quan tham, không kể công lao, chức tước, có tội thì phải trị. Được như vậy thì dân mới an lòng, tin tưởng”. Bà con chớ quá kỳ vọng vào “108 anh hùng Lương Sơn Bạc” này!

KHỞI BINH XƯA NÀY THƯỜNG PHẢI CÓ “VẬT TẾ CỜ”; NẾU KHÔNG “TẤM GƯƠNG” CHỈ LÀ TẤM GƯƠNG TRANG TRÍ… (Phạm Viết Đào).

– Con ông Nguyễn Bá Thanh, Ông Nguyễn Bá Cảnh trở thành tân bí thư Thành đoàn Đà Nẵng (DT). – Con Nguyễn Bá Thanh làm Bí thư Đoàn (BBC). Phó bí thư thường trực Nguyễn Bá Cảnh, 30 tuổi, được bầu làm Bí thư với 100% số phiếu”.

– Muốn giám sát hiệu quả phải làm rõ được trách nhiệm (DV). – Truy tìm lỗ hổng ‘ngồi trên trời’ soạn luật ở Việt Nam (VTC).

– 3 năm chưa xử lý xong 1 vụ tham nhũng (LĐ). – Bùa phép của hai ông chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương: Nguyễn Hoàng Sơn và Lê Thanh Cung (DLB).

Nông dân Dương Nội sẵn sàng xả thân vì đất (RFA). Khẩu hiệu màu máu trên nền vải gai tang trắng: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, Nhân dân Dương nội thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất đất không chịu thất nghiệp đói nghèo, Quyết tử giữ đất cho con cháu sau này, Đốt chết quân cướp đất…”. – Trần Đức Việt – Dương Nội thắp lửa niềm tin (Dân Luận).  – BÀ CON VĂN GIANG QUÂY QUẦN GÓI BÁNH CHƯNG SỚM (Tễu).

Lời đánh thức NGHĨA NHÂN HẢI PHÒNG (Bùi Văn Bồng). “Nếu Thành ủy, UBND, công an và các cơ quan chức năng liên quan của thành phố Hải Phòng còn chút lương tâm của con người, còn chút nghĩ đến tình người, thì nên sớm giải quyết cho anh Vươn được tại ngoại để ăn Tết Quý Tỵ với vợ con, anh em nội ngoại”. – Một phút tâm tình của người viễn xứ (DLB).

Dứt khoát xóa bao cấp trong quản lý đất đai (VNN). “Đối với khu vực nông nghiệp, sẽ mở rộng thời hạn giao đất trong hạn mức cho hộ gia đình, cá nhân; mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp; quy định riêng về chế độ sử dụng đất trồng lúa”.

Cần sòng phẳng với dân (TT). – Không lời (Phương Bích).

Nguyễn Ngọc Già – Sài Gòn ghẻ lở này đâu phải của tui! (Dân Luận). “Đỗ Trung Quân đã sai vì Sài Gòn đã bị cướp. Đây không phải Sài Gòn, không còn là Sài Gòn, nó đã là… HỒ CHÍ MINH từ lâu!

3– Hà Sĩ Phu: Lai rai Câu đối Tết (BoxitVN). =>

Xuân về với Thương Phế Binh (RFA). Thương phế binh VNCH: “Nội cái ăn cơm hàng ngày cũng là quá khó khăn rồi, không có gì để ăn Tết đâu chị ơi, nói thật như vậy !” Thương phế binh bộ đội: “ … chế độ chính sách bảo hiểm thì rất là vất vả, họ nói 1 đằng mà họ làm 1 nẻo. Họ cho mình 10 thì mình phải đút lót cho họ 5-7. Khó khăn lắm, cho nên mình có bệnh thì mình phải tự đi chữa thôi”.  Viếng Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa (DLB).

Ghi chép trên xứ chùa tháp 2 – Cái nghèo và chính trị (Nguyễn Văn Tuấn). “Campuchea có cái khác không nghèo: đó là chính trị. Một đất nước chỉ 14 triệu dân mà có đến 67 đảng phái chính trị, và họ cạnh tranh nhau rất … sinh động. Sự cạnh tranh xem ra có lợi cho người dân ...”

Công khai đường dây nóng của CSGT 63 tỉnh, thành (TTXVN). Có đường dây mà gọi đến không ai trả lời thì cũng như không.

– Việt Nam cạn kiệt quỹ lương hưu vào năm 2029? (PLVN).

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân vật Trần Dân Tiên.  – Trần Dân Tiên: Một nhân cách bất thường (DLB). – SUY NGẪM CUỐI ĐÔNG Ở VIỆT BẮC (Bùi Văn Bồng). – Mậu Thân 1968 – 45 năm nhìn lại – Bài cuối: Mỹ phải rút khỏi Việt Nam! (PLTP).

– PN Today: Anh chăn lợn được yêu hơn hoàng tử, cho nên Phó Thủ tướng thăm heo? (Trương Duy Nhất).

Tâm thần hay điên ? (Xuân VN). – Mời xem lại: Hà Nội nghiên cứu cách giăng lưới bắt ‘quái xế’ (ĐV).

– TQ: Người sống sót kể chuyện bị cưỡng bức uống thuốc thần kinh (ĐKN). – Malaysia bị chỉ trích do trục xuất 6 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc (RFI).

CHẠY MỘT CHỨC VỤ QUAN TRỌNG Ở TRUNG QUỐC PHẢI TRẢ GIÁ HÀNG TRIỆU USD (Epoch Times/ Phạm Viết Đào).

Nghị sĩ Mỹ nói rằng các phương tiện truyền thông sợ đưa tin về Trung Quốc (ĐKN). – Trung Quốc bác bỏ cáo buộc có dính líu đến các vụ tin tặc (RFI). – “Tổng thống Mỹ có quyền phát động chiến tranh mạng” (TTXVN).

– Huỳnh Văn Úc: Trung Quốc – tên lâm tặc số một thế giới (Nguyễn Tường Thụy).

“Trung Quốc không thể ngăn chặn bán đảo Triều Tiên thống nhất” (GDVN). – Hoa Kỳ và Hàn Quốc tập trận hải quân (BBC). – Mỹ, Nam Triều Tiên bắt đầu các cuộc thao dượt hải quân (VOA).  – Mỹ-Hàn tập trận trong bối cảnh Bắc Triều Tiên có thể bắn thử hạt nhân (RFI). – Đặng Huy Văn: Em bé Triều Tiên ơi (Nguyễn Tường Thụy). – Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên (TN). – Tàu ngầm hạt nhân Mỹ tập trận với Hàn Quốc (LĐ). – Trung Quốc làm gì nếu Triều Tiên thử hạt nhân? (KT). – Thâm nhập hầm thử hạt nhân của Triều Tiên (PT).

– Châu Á hiện nay tương tự như châu Âu trước thế chiến I (BoxitVN/ TIME).

13h30′:

Đón Xuân nơi đảo chìm Trường Sa (HQ).  – LÂU RỒI ĐẢO MỚI THỰC VUI (Mai Thanh Hải).

Tướng Trung Quốc: Cần kiên nhẫn, “nín nhục”, chờ thời (DT).

Tàu chiến Trung Quốc tập trận ở Biển Đông (DT). – Ba tàu chiến Trung Quốc làm gì trên Biển Đông? (TP).

Trung Quốc sẵn sàng đối đầu với cả Nhật và Mỹ? (Infonet).  Nhật lại triệu đại sứ Trung Quốc vì tranh chấp đảo (DT). – Nhật lần đầu triệu đại sứ Trung Quốc dưới thời Abe (TTXVN).

Trung Quốc siết “chuỗi ngọc trai” quanh Ấn Độ? (PT).

TIN VUI: BLOGGER LÊ ANH HÙNG ĐÃ RA KHỎI TRẠI TÂM THẦN HÀ NỘI (Tễu). – Ý KIẾN PHẢN HỒI TỪ MỘT ĐỘC GIẢ VỀ VỤ LÊ ANH HÙNG (Bùi Hằng).

Oanh Yến Thị Phạm – Tôi cầm bút (Dân Luận). – Nguyễn Hồng Hải – Xã hội dân sự và quá trình dân chủ hóa ở Việt Nam (Dân Luận).

Nhân cách nhỏ – Thù vặt lớn (DLB).

TBT BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT TRÙ DẬP CẮT LƯƠNG, THƯỞNG TẾT CỦA NGƯỜI TỐ CÁO (Tễu).

Bà Sophie Quinn Judge thú vị chú Trần Dân Tiên (DLB). – Dương Trung Quốc lại lấy cái danh nhà sử học, khốn nạn quá! (DĐCN). – Thông điệp của Dương Trung Quốc!? (DLB).

Mậu Thân 1968, và những điều gian trá (NQ&TD).

Ngô Văn Hải – Bản tham gia góp ý dự thảo Hiến Pháp (Dân Luận).  – Càng đi xa càng thấy Hiến pháp mình…dài quá (Hiệu Minh). “Hiến pháp không phải là nơi cho các vị chém gió bằng các mỹ từ trống rỗng. Hãy thực tế bằng sự chuyên nghiệp của những người làm luật. Cần nhìn xa hàng thế kỷ cho đất nước đi lên”. – CÁI GÌ CỦA ĐẢNG HÃY TRẢ LẠI CHO ĐẢNG (TNM).

Những suy tư Hiến pháp (1) (Anh Gau Pham). “tôi xin phép được nói thay mặt một số bạn bè thân hữu là chúng tôi đã cảm thấy tự hào bao nhiêu và sẵn lòng tham gia bao nhiêu khi nghe tin hai anh chủ trương làm hienphap.net thì chúng tôi cảm thấy thất vọng bấy nhiêu khi nhìn thấy tên của ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu Tổng Biên Tập báo mạng Vietnamnet cùng đứng trong nhóm chủ trương. Nhóm bạn chúng tôi, trong đó có người là bạn quen của các anh, ngỡ ngàng hỏi nhau xem lý do tại sao ông Tuấn lại đứng trong cùng nhóm với hai anh“. – Vấn đề bây giờ là bảo vệ Hiến pháp chứ không phải là sửa đổi Hiến pháp – Lucy Nguyen (Cùng viết HP).

Bộ LĐTB&XH triển khai lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp (VOV).

– Mời bà con đọc bài này để hiểu thêm tư duy của “dư luận viên” Đông La: “VÔ ƠN BẠC NGHĨA” (Huỳnh Ngọc Chênh). “Nhân nói về chuyện vô ơn bạc nghĩa, lại nhớ đến ngài đại tá – PGS – TS –NGUT  – Trần Đăng Thanh. Ông nói ‘họ (Trung Quốc) đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa’. Xét theo tiêu chí ‘không vong ân bội nghĩa’ ở trên thì không lẽ đưa… Trung Quốc vô lực lượng lãnh đạo?  Cái này thì tôi thua”.

Ý đảng, lòng dân (TP). – Không ngại bất cứ lực cản nào trong phòng, chống tham nhũng (ĐĐK). – Ông Nguyễn Bá Thanh “dọa quan tham” ngay trước giờ G (GDVN). – Phòng, chống tham nhũng liên quan đến sự bền vững của chế độ (GDVN).

Con bà nó! Đơn giản là học Mianma (DĐCN).

Luật, nghị quyết vô nghĩa nếu không tổ chức thực hiện tốt (TT).

Lòng tự trọng của ông chủ nhiệm đánh bạc (DT).

Đề nghị truy tố 2 cảnh sát điều tra dùng nhục hình (LĐ).

Kiểm tra vụ ‘Quyết toán khống công trình hàng chục tỷ đồng’ (TP).

Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn (23/1/1916 – 5/9/1986): Đã hứa là làm (ANTG).  Dường như đồng chí Trần Quốc Hoàn là người mà nhà văn Vũ Thư Hiên nói tới trong cuốn sách của ông?

Đổ 30 tỷ USD xây “Phố Wall HN”, đích ngắm của đại gia Dubai là ai? (GDVN).

Đài Loan xác nhận một đô đốc bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Quốc (VOA).

Trung Quốc sẽ mới như thế nào? (SGTT).

Triều Tiên sắp tiến hành thử hạt nhân kép? (Infonet). – Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ cảnh báo Triều Tiên (TT). – HĐBA sẽ “mạnh tay” nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân (TTXVN). – Nhật chuẩn bị kịch bản xấu nhất nếu Triều Tiên thử hạt nhân (LĐ). – Nhật, Hàn sẵn sàng đối phó với Triều Tiên (DV). – Nhật Bản chuẩn bị ‘kịch bản xấu nhất’ nếu Bắc Triều Tiên thử hạt nhân (VOA).

Căng thẳng giữa Myanmar và phiến quân dần hạ nhiệt (TT).

16h35‘ – Trao Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp (BBC). Toàn bộ âm thanh: Sửa đổi Hiến pháp là tiến trình lâu dài.

Chiều nay ông Nguyễn Đình Lộc cũng cho chúng tôi biết có nhiều bạn bè ông, sau khi được biết thông tin về việc trao bản kiến nghị của 16 vị đại diện vào sáng qua, đã gọi điện chia sẻ với ông sự ủng hộ và vui mừng.

17h25′ – Báo Dân trí cũng đã đăng lại bài của PLTP: Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc trao kiến nghị sửa Hiến pháp.

20h45′:

– Thuyền cá từ Hoàng Sa ùn ùn về đón Tết (VNE).  – Giả danh cán bộ lừa bán ảnh về Trường Sa (TN).

– Không thể “làm ngơ” với mặt trận truyền thông chứng lý Biển Đông (Bài 1) (Infonet).

– Đài Loan ngang nhiên tổ chức hội trại ở Trường Sa (TP).

– Tàu chiến, máy bay Trung Quốc diễn tập ứng cứu khẩn cấp trên Biển Đông (GDVN).  – Chiến lược “lấn biển” ba giai đoạn của Trung Quốc (KT).  – TQ cần ’nhịn nhục’, biến biển Đông, Hoa Đông thành ’biển TQ’ (PN Today).  – Nhật Bản: Cần tỉnh táo trước ý đồ “tuyên chiến” của Trung Quốc (Infonet).

– Đặc nhiệm Senkaku/Điếu Ngư do ông Tập Cận Bình chỉ huy (TP).  – TQ lập nhóm chuyên trách Senkaku/Điếu Ngư (VNN).  – Nhật lập văn phòng xử lý vấn đề chủ quyền(TN). – Căng thẳng Nhật Bản – Trung Quốc tiếp tục leo thang (VOV). – Nhật triệu tập đại sứ Trung Quốc vì đảo tranh chấp (TN).  – Thêm một tàu Trung Quốc bị Nhật Bản bắt giữ (Tin tức).

– RSF lại trắng trợn vu cáo và bịa đặt (ND).

– Dự thảo Hiến pháp: Doanh nghiệp tư nhân không còn lo bị… “lép vế” (GDVN).

– Những so sánh về mức tham nhũng trong năm 2012 (TTXVN).  – Tăng trách nhiệm của kiểm toán trong chống tham nhũng (VNN).

– Phê duyệt Đề án Tái cơ cấu Vinalines (CP).  – Vinashin tìm cách kéo dài khoản nợ 600 triệu USD (VNE).

– Thái Nguyên: Đội phó CSGT dùng BKS ô tô giả lưu thông (VNN).   – Đại úy CSGT dùng xe biển số “khủng” 29A-226.86 giả (NLĐ).  – Xe công phạm luật, UBND TP Hà Nội không thể làm ngơ (KT).

– Một cảnh sát Trung Quốc bị tố có tới 192 ngôi nhà (TTXVN).   – Sếp Google viết sách cảnh báo nguy cơ tin tặc Trung Quốc (TT).

– Đài Loan bắt đô đốc làm gián điệp cho Trung Quốc (KT).

– Việt Nam ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên (TTXVN). – Điểm mặt khí tài Mỹ – Hàn đổ về sát Triều Tiên (VNN).  – “Triều Tiên sẽ thử nhiều thiết bị hạt nhân” (VNN).  – Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ đồng loạt thử hạt nhân (DT).  – Video Triều Tiên ‘mơ’ Mỹ bị tấn công (VNE).

KINH TẾ

Kinh tế Việt Nam năm 2012: Buồn vui những con số  (PetroTimes).

Chứng khoán VN ‘sẽ tăng 33% năm nay’? (BBC). – Khi giá cổ phiếu sắp bị hủy niêm yết vẫn tăng “khủng” (VnEco).

Cần chính sách năng lượng theo cơ chế thị trường (PetroTimes).

– HSBC khuyến nghị: Nợ xấu làm giảm cầu tín dụng (TP). – ATM quá tải, hết tiền (TP). – Giám sát các giao dịch chứng khoán bất thường (VTV).

– Sôi động mua bán dự án bất động sản (VnEco).

– Quảng Ngãi: Ngư dân trúng đậm ruốc biển (DV).

– Thêm nhiều sản phẩm mới từ cá tra (TT).

– Chống độc quyền: ý tưởng hay nhưng khó khả thi! (TT).

– Lấy ý kiến về dự án lọc dầu 27 tỉ USD (TN). – Chưa có thông tin chính thức về dự án 30 tỷ USD (TP).

– Cận cảnh những DNNN của Hà Nội – Bài 3: Lỗ triền miên, giám đốc vẫn bình yên (TP).

– “Đánh” nghi vấn Coca Cola chuyển giá là không thể? (GDVN).

– Doanh nhân Việt kiều Mỹ Trần Văn Khoát: “Có thêm tình yêu quê hương, doanh nhân chắc chắn thành công” (LĐ).

– Sonadezi Long Thành hứa bồi thường 8,2 tỷ đồng trước tết (SGGP).

– Manh nha những DN lỗ khủng (ĐTCK).

– Tổng thư ký Vinastas: Chống hàng giả, hàng nhái phải “triệt tận gốc” (GDVN).

– Bán hoa Tây Tựu sang Trung Quốc: Tiềm ẩn rủi ro (DV).

– Gói ghém sắm tết (PLTP).

3 xu cafe (Đào Tuấn). “‘Với một tách cà phê 3 đô la, nông dân kiếm được chỉ ba xu’. Chỉ có điều, với cái cách hàng Việt lấm lưng trắng bụng trên sân nhà, e là ba xu này cũng thuộc về nông dân ở đâu đó chứ không phải là nông dân Việt Nam”. – Starbucks: Sau ra mắt đình đám nên dè chừng “hàng khủng” (VnMedia). – Starbucks lộ những điểm yếu đầu tiên ở thị trường Việt (GDVN).

– Gian nan hành trình lấy lại thương hiệu Việt bị đánh cắp (PT).

Thực – hư về sự nổi lên của lục địa đen (TVN).

13h30′:

Nợ xấu tiếp tục làm giảm nhu cầu tín dụng (VOV).

Khuyến mãi ngân hàng: Lách để huy động vốn (ĐĐK).

Sau vụ bắt ‘bầu’ Kiên, Fitch đưa Ngân hàng ACB ra khỏi diện theo dõi tiêu cực (PT). – ATM quá tải sớm (TT).

Cho phá sản DN nhà nước không có triển vọng? (TP). – Tái cấu trúc và“quả ngọt đầu mùa” (HQ).

Tiền ‘ập’ vào chứng khoán (TP).

Sôi động mua bán dự án bất động sản (VnEco).

Giá cà phê ở Việt Nam lên cao nhất trong 3 tháng (VnEco). – Starbucks có đối thủ “gớm mặt” tại Việt Nam (VnMedia). – Lê Diễn Đức: Vào Việt Nam, chàng khổng lồ Starbucks bị ném đá phủ đầu (RFA’s blog).

Sonadezi Long Thành “quyết” trả hết tiền bồi thường cho dân trước Tết (DT).

Mỹ không dễ áp thuế chống trợ giá tôm đông lạnh Việt Nam (VOV).

20h45′:

– Cần lường trước những rủi ro kinh tế (ĐBND).

– CPI tháng Tết sẽ tăng ở mức nào? (VnEco).

– Bi cảnh doanh nghiệp nợ lương, thưởng và bảo hiểm xã hội (VF).   – “Doanh nhân không biết “cào cấu” vào đâu!” (KTSG).

– Nhà máy lọc dầu 30 tỷ USD: Chưa rõ ràng ! (VnMedia).

– Dư nợ tiền điện của EVN với PVN hơn 14.000 tỷ đồng (TTXVN).

– Có nên bỏ vàng, mua bạch kim? (VnMedia).

– Kinh doanh bất động sản: Cái lý của kẻ chơi ngang (Đầu tư).

– Ông Trầm Khải Hòa chính thức rời Hội đồng quản trị chứng khoán Phương Nam (vinacorp).  – Nhà đầu tư “xả hàng”, hai sàn tiếp tục giảm điểm (TN).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 5-2-2013 (VF).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 5-2-2013: Sẽ dọn sạch… (VF).

– Kịch bản nào cho xuất khẩu cá tra năm 2013? (TBKTSG).

– Tháng đầu năm, xuất khẩu hơn 400 nghìn tấn gạo (VGP).

– Người nuôi heo bán rẻ, người ăn thịt mua đắt (TT).  – Cửa hiệu kêu gào “hoàn cảnh” để… giảm giá! (DT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Kỳ bí lễ đặt tên của người Dao (ANTĐ).

– Tết Mông có gì lạ? (DT).

– Nguyễn Hoàng Đức: Đã qua đổi mới sao vẫn còn văn học mậu dịch (Nguyễn Tường Thụy).

Cuốn sách về Hội Tam Điểm ở Việt Nam. Phỏng vấn tác giả Trần Thu Dung (RFI).

Chuyên gia phong thủy Quảng Đức gợi ý về năm Quý Tỵ (RFA). Năm nay, hướng Nam rất tốt. Hướng này có ‘hỷ’ và ‘đào hoa’ ở đó nữa. Vì vậy, những người nào chưa có mối tình lận lưng thì hãy xuất hành hướng đó”.

Xuân này xin chữ trên phố ông đồ (GD&TĐ).

CÂY MAI MỒI (Bùi Văn Bồng). – To gan? (Phương Bích).

TẾT ĐẾN NÊN TỰ GÓI BÁNH CHƯNG (Kha Trà Phương).

– Đi tìm nước tương ngày cũ (SGTT).

Ngày xuân đọc thơ Phật giáo (chùa Phúc Lâm).

Tang lễ Phạm Duy: ‘Lương tâm là xa xỉ’ (BBC).

Thành phố của cung bậc và tiết điệu (SGTT).

Nhộn nhịp phiên chợ đồ cổ duy nhất trong năm ở Hà Nội (TN).

Bộ sưu tập bồn tắm đứng – giải pháp tiết kiệm không gian   –   16 thiết kế bồn tắm đương đại vô cùng tinh tế (PetroTimes).

Khéo léo đưa nghệ thuật đương đại vào phòng khách cổ điển (PetroTimes).

Thánh đường Limburg: toàn hảo của phong cách Roman (Phan Ba). – ‘Rio de Janeiro, thành phố của tôi’ (BBC).

Điện ảnh Indonesia và Ấn Độ được vinh danh tại liên hoan phim châu Á Vesoul 2013 (RFI).

VFF tuyên bố mở rộng “hầu bao” nếu tuyển VN thắng UAE (ANTĐ).

Baltimore Ravens thắng Super Bowl (VOA).

13h30′:

Ngày Thơ sẽ đậm đặc thơ biển đảo và Tổ quốc (TP).

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Bảo tồn văn hoá là tri ân tổ tiên (TTVH).

Ngắm đèn cổ nghìn tuổi (TP).

Văn hóa và bản sắc (ĐĐK).

Kịch tết đãi món gì? (TT). – Hồi hộp chờ các Táo (NNVN).

Nghệ sĩ hài Xuân Bắc kiện vi phạm bản quyền (TT). – Bị lợi dụng trắng trợn, Xuân Bắc, Tự Long kêu cứu (VNN).

Hai đạo diễn được chú ý trong giải Oscar năm nay (VOA).

20h45′:

– Đạo diễn “Em bé Hà Nội” qua đời (VNN).  – Đạo diễn Hải Ninh qua đời (VNE).

– Ông Dương Trung Quốc: Chính quyền ra oai, nhưng…. (PN Today).

– Huế ra mắt tập sách về nhà trí thức, liệt sỹ Ngô Kha (TTXVN).

– Tranh làng Sình – nét độc đáo của người dân Xứ Huế (VOV).

– Khai hội hoa xuân lớn nhất TP HCM (VNE).

– “Táo quân 2013” phải sửa 3 lần vì phản cảm (VnMedia).  – Cấp phép phát hành đĩa “Gặp nhau cuối năm –Táo quân 2013” (NLĐ).

– Cục NTBD lên tiếng “vụ” Xuân Bắc, Tự Long bị lợi dụng (VNN).  – Công ty ăn cắp bản quyền của Xuân Bắc đã bỏ trốn (VOV).

– Ya Suy đăng quang và những tranh cãi về trái tim, lý trí (VNE).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Thông tin mới về tuyển sinh 2013 của ĐH Quốc gia Hà Nội (DT). – Cập nhật: Chỉ tiêu tuyển sinh 2013 của 110 trường ĐH, CĐ (GDVN). – Đào tạo tín chỉ chưa đi đúng với thực chất (Tin tức). – Nhiều trường ‘tung chiêu’ hút thí sinh (PT). – Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013: Để hút thí sinh, các trường đua nhau ưu đãi (LĐ).

Triển khai thi hành Luật Giáo dục Đại học (GD&TĐ).

– Tết gia đình Việt: Song thân GS Ngô Bảo Châu: Không gồng mình để giáo dục con (TN).

– Phát huy tính sáng tạo trong giảng dạy ở cấp tiểu học (GD&TĐ).

– Niềm vui sau bục giảng của giáo viên cắm bản (DT). – Nhà giáo ăn tết (TN). – Thủ quỹ ôm lương bỏ trốn: Chưa có phương án ứng tiền cho giáo viên (DV).

– Năm 2013, “Cơm có thịt” tặng “Học sinh cặp lồng” (DT).

– Giúp học sinh bắt nhịp sau kỳ nghỉ (TN). – Dịch vụ làm đẹp nhà của sinh viên (TT).

– Cô trò thắp lửa khoa học (TP).

– Việt Nam sắp bước vào thời điểm bùng nổ bão từ (VnMedia).

Trong tương lai, máy tính sẽ nhìn, nếm, ngửi, sờ, nghe (VOA).

WHO: Có thể ngăn ngừa 1/3 các ca tử vong vì ung thư (VOA).

13h30′:

Lắm chữ ít nghĩa (VOV).

Dạy trẻ tiêu tiền vì chính mình (DT).

Cầm đồ để về quê ăn tết (GD&TĐ).

Thưởng Tết giáo viên: Nơi ấm, nơi lạnh (DT).

Một phần ba các ca chết vì bệnh ung thư có ngừa được (VOA).

Thử nghiệm vắc-xin ngừa lao thất bại, đang tìm loại khác (VOA).

20h45′:

– Có thể rút ngắn chương trình phổ thông (VNN).

– Hy hữu: Điểm trung tuyển 9 cũng chỉ tuyển được… 6 sinh viên (GDVN).  – 14 ngành Đại học không phải trả học phí (VnMedia).

– Giáo viên không có thưởng, Giám đốc Sở chạnh lòng (VTC).

– Thầy giáo “2 không” (GDTĐ).

– Dũng sĩ điểm 10 không ngón tay (SGGP).

– Trường mầm non giữ trẻ ngày giáp Tết: Lợi cả đôi đường (GDTĐ).

– Nữ sinh lên Facebook mắng chửi giáo viên (VNN).  – Nữ sinh Hà Nội chửi cô giáo vì nghĩ mình bị trù dập (Zing).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

THÔNG BÁO CUỐI CÙNG VỀ CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN “NO-U TẾT ẤM ÁP – CHIA SẺ THƯƠNG YÊU” (Thành).

Rác ngày ông Táo: Không chỉ chờ ý thức (VnMedia).

– Tên người và số phận (TN).

– Những chuyến đò giỡn mặt hà bá (LĐ).

– Công nhân đắn đo sắm tết (TT). – Nỗi khốn cùng của người đàn bà phải bán xe đạp sắm Tết (VNN). – Xe cộ “kín đặc” đường, người Hà Nội đi lại khốn đốn (DT). – Cận cảnh đời sống công nhân giáp Tết (VnEco).

Ôm gần trăm tỉ đồng của người thân bỏ trốn trước Tết (NLĐ).

Vận động người ăn xin trở về quê trước Tết (DT).

– Hết chờ tiền ngoại viện, ngư dân Quảng Ngạn trở lại biển (DV).

– Tết này ở La Pán Tẩn (TP).

Sửng sốt vì đồ công nghệ giá “khủng” của dân chơi Việt (Kiến thức).

Làng tôi (Nguyễn Thế Thịnh).

Con trai Công tử Bạc Liêu được cấp nhà 300 triệu  (LĐ/ DT).

Chìm nổi giữa một Sài Gòn đổi thay (SGTT).

Không nhậu trưa: Cấm thì cấm, quản… vẫn thế (Sống mới).

Kỳ lạ nghề ôm “Thiên Bồng Nguyên Soái” (TVN).

Đi tìm rắn chúa Xa Mát (TT).

Đặc sản rừng cho tết phố thêm vui (TT).

Con rồng kinh tế Trung Quốc trả giá bằng mây ô nhiễm (RFI). “… mở cửa sổ, tôi chết ngạt vì bụi mù, đóng cửa tôi chịu đựng hóa chất độc hại formaldehyde. Phải chăng đây là cái giá phải trả cho chỉ số tăng trưởng GDP ?” Khói bụi Trung Quốc lan sang Nhật Bản (Sống mới).

Trung Quốc bắt giữ nhóm làm thịt giả gây ung thư (TTXVN). – Trung Quốc: Khổ nạn tàu xe về tết! (PLTP).

13h30′:

Nghĩa tình làng chài Cồn Sẻ (VOV).

Những hình ảnh đáng nhớ lên với trẻ em vùng cao Bắc Kạn (KT).

Đau lòng vì cảnh “miếng ăn là miếng nhục” của người Việt (PN Today).

Đi tìm ‘kho vàng thần thánh’ trong lòng núi ở Hà Giang (VTC).

Tết (LĐ). – Tịch thu phương tiện của táo (LĐ). – Những công nhân mất Tết (NNVN). – Vạ vật bến xe, ga tàu về quê ăn Tết (PT).

Du lịch xe máy xuyên Việt: Hành trang trên Quốc Lộ số Một – Bóp còi inh ỏi (Dân Luận).

Kiều nữ mưu cao (NNVN).

20h45′:

– Cứu 4 người nước ngoài ngâm mình nhiều ngày trên biển (NLĐ).

– Vụ bệnh viện tặng nhân viên quà tết… hết đát: Trưởng công an phường nhận thiếu sót (TN). “lô hàng nước mắm đó được mua từ anh Trương Tấn Đạt, Trưởng công an P.7, TP.Cà Mau”.  – Mứt trái cây làm bằng… nhựa (TN).  – Trung Quốc: “Úm ba la” đồ thừa thành súp thơm ngon (NLĐ).

– Ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan trên người (TN).  – Dịch cúm gia cầm xuất hiện tại Tây Ninh (QĐND).

– TP.HCM: Những chuyến xe nghĩa tình ngày cận Tết (VNN).  – Xe dù ồ ạt “ra quân” (DT).  – Thanh Hóa: Hãi hùng chuyến xe về quê ăn Tết! (DT).

– Dân công sở tất bật sắm Tết tại văn phòng (VNN).  – Độc đáo chợ lá duy nhất ở trung tâm Sài Gòn (VNN).

– Vụ “máu” rỉ từ nền xi măng: Khu vực chợ, trước kia là nghĩa địa? (NLĐ).

– Bị cướp, người dân không biết kêu ai (TN).

– Hơn 200 cảnh sát đột kích 2 quán bar, phát hiện nhiều sai phạm (TN).

– Vỡ nợ hơn 100 tỉ đồng (NLĐ).

– Dân tự phá bỏ khu “nhà ổ chuột” giữa Hạ Long (DV).

– Phát hiện loài hoa lạ ở rừng Lâm Đồng (ND).

QUỐC TẾ

Hai thủ lãnh phiến quân Hồi giáo bị bắt ở bắc Mali (VOA).

How Obama’s India Policy Has Made America Stronger Vì sao chính sách Ấn Độ của Tổng thống Obama đã làm cho Mỹ mạnh hơn  (Diplomat/ Gốc Sân). – Tổng thống Obama không phân vân gửi phụ nữ ra trận (LĐ).

Iran: Israel sẽ ‘hối tiếc’ về vụ gây hấn với Syria (VOA). – Thứ trưởng Ngoại giao Syria viếng thăm Trung Quốc (RFI). – Thổ Nhĩ Kỳ: TT Syria “hèn” không dám đánh trả máy bay Israel (GDVN).

Israel bắt giữ các thành viên Hamas trong vụ đột kích ở Bờ Tây (VOA).

– Khả năng biến hóa của siêu chiến đấu cơ tàng hình Iran (VnMedia). – Mỹ thay đổi cách tiếp cận đối với Iran (VOV)

Campuchia đưa tang vua Sihanouk (BBC). – Lễ hỏa táng cựu Quốc vương Sihanouk diễn ra tại Campuchia (VOA).

Luật mới về cưỡng hiếp bắt đầu có hiệu lực ở Ấn Ðộ (VOA). – Nạn nhân bị đánh đập ở Ai Cập nói bị cảnh sát hành hung (VOA).

Lại xảy ra đánh bom tự sát ở Iraq (VOA).

Chính phủ Miến Điện và phe nổi dậy Kachin mở đàm phán (RFI).

Nơi phụ nữ bị al-Qaeda chọn ra để cưỡng bức (VNN). – Nhân vật đầy giai thoại của Al – Qaeda bị tiêu diệt (ANTG).

LHQ chỉ trích các trại tạm giam ngoài khơi Australia (VOA).

Nhìn lại một vụ bắt cóc sỹ quan CIA Mỹ (TVN).  – ‘Tay bắn tỉa lợi hại nhất’ của Hải quân Mỹ bị bắn chết (VOA).  – Tân Ngoại trưởng Mỹ cam kết chú trọng đến an toàn của nhân viên ngoại giao (VOA).

Đối lập Tây Ban Nha kêu gọi thủ tướng bị mang tiếng tham nhũng từ chức (RFI). Hiến kế cho TT Tây Ban Nha: cần cho những người đối lập vào diện “thế lực thù địch”, “phản động” rồi đưa hết vào tù là xong! Cộng đồng quốc tế, các tổ chức nhân quyền có lên tiếng thì TT bên đó cãi lại rằng: đây là chuyện nội bộ, không được xen vào nội bộ nước Tây Bay Nha.

Nhận dạng được hài cốt Vua Richard III của Anh (VOA).

– Ý: Hứa quá nhiều  (NLĐ).

– Tổng thống Ấn Độ tán thành tử hình dâm tặc (TP).

13h30′:

Syria tố Israel âm mưu phá hoại nội bộ (VOV). – “Assad không cần chiến binh Iran” (NLĐ). – Syria: Lãnh đạo đối lập đề nghị Assad ra đi an toàn (CATP). – Vụ tấn công của Israel có sự phối hợp quân nổi dậy Syria (LĐ). – Tổng thống Assad được mở đường sống?! (VnMedia).

Iran nối lại đàm phán hạt nhân (TT). – Tổng thống Iran sắp có chuyến thăm lịch sử tới Ai Cập (VOV).

Fidel Castro: Tổng thống Hugo Chavez đang hồi phục (VOA).

Tổng thống Mỹ thúc đẩy việc kiểm soát sử dụng súng (VOA).

Phi công Mỹ chết tại Việt Nam được an táng sau 47 năm (VOA).

Chuyến đi cân bằng chính trị (ĐĐK).

20h45′:

– Vụ không kích của Israel làm phức tạp thêm tình hình Syria (VOV).  – Tổng thống Assad cáo buộc Israel âm mưu “bình định” Syria (CAND). – Ngoại giao Iran tác động tích cực lên khủng hoảng Syria (VOV).  – Israel không ngán Syria, Iran trả đũa (VOV).

– Các cường quốc phát sốt vì Iran sắp có vũ khí hạt nhân (VnMedia).  – Một đồng minh của Tổng thống Iran đã bị bắt giam (TTXVN).

– Khủng hoảng Mali giúp thắt chặt quan hệ Mỹ – Pháp (VOV).

– Cựu Ngoại trưởng Mỹ H. Clin-tơn có quỹ tranh cử Tổng thống 2016 (QĐND).

– Nga sẽ hỗ trợ Ấn Độ xây dựng tàu sân bay (GDVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 04/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 04/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 04/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 04/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 04/02/2013; + 360 độ thể thao – 04/02/2013; + Thể thao 24/7 – 04/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 04/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 04/02/2013; + Thời sự 12h – 04/02/2013; + Thời sự 19h – 04/02/2013.

* RFA: + Sáng 04-02-2013

+ Tối 04-02-2013

* RFI: 04-02-2013

122 phản hồi to “Tin thứ Ba, 05-02-2013”

 1. […] Điểm báo/Blog. Bạn có thể theo dõi các phản hồi của bài viết này thông qua RSS 2.0 dòng thông tin. Bạn có thể Để lại lời nhắn, hoặc trackback từ trang của […]

 2. […] Tin thứ Ba, 05-02-2013 (Ba Sàm). – Blogger Lê Anh Hùng được về nhà (BBC). – Hà Nội trả tự do cho […]

 3. tuổi trẻ yêu nước said

  Việt Nam chưa có luật biểu tình nên chưa có sự phân biệt giữa quyền biểu tình với quyền tự do ngôn luận và quyền tự do hội họp. Đó là cơ hội cho bọn phản động chống phá nhà nước bằng hình thức xúi giục biểu tình

 4. […] Tin thứ Ba, 05-02-2013 […]

 5. Trần Quốc said

  Hận trào nước mắt mới biết tin các cháu sinh viên trẻ đi giúp dân oan bị côn đồ đánh đập thâm tím mặt mày. Cháu gái đỡ chưa? Công an đồn Quang Trung có can thiệp không?

  • Karel said

   Bác hỏi câu đấy quá là bị thừa chính bọn CA thuê bọn đầu gấu đến để đánh các cháu. Đúng là bọn chó má .

   • ABC said

    Có lẽ bạn cũng … nhầm luôn. Chính là lũ Công an hiện nguyên hình đấy bạn ạ!

    • Hoa Cải said

     Bạn đây nói chính xác! Không có chuyện “công an thuê”. Theo dân số thì CAND đông nhất thế giới và nhậu giỏi nhất thế giới, thì sao phải thuê, khi tiền nhậu thiếu trước hụt sau kia chứ.

 6. Mongun said

  Lúc 21 giờ tối vừa xong, một số nam nữ sinh viên trẻ vì thương những người dân oan ở xa về Ngô Thì Nhậm,Hà Đông nơi trụ sở văn phòng tiếp dân của chính phủ khiếu kiện. Những nam nữ sinh viên này đã mang chút quà Tết chia sẻ với đồng bào đang khốn khó của mình. Hành động ấy thật cao cả, trong khi hàng nghìn bạn trẻ khác làm tắc đường Hồ Gươm để đón thần tượng Kpop.

  Thế nhưng một số côn đồ lứa tuổi sàn sàn nhau, tóc cắt cao, gọn ghẽ trên dưới 30 tuổi . Đã dùng võ thuật có tính nghiệp vụ chuyên môn để hành hung , đánh đập các sinh viên yếu đuối đang đi làm việc thiện nguyện.

  Bà con xông vào cản ngăn cũng bị đánh đập, một nam sinh viên bị đánh đau đã được bà con che chở cho chạy ra ngoài gọi điện báo tin về.

  Khẩn mong các bạn đưa tin dùm, hiện nay tình trạng các cháu, em sinh viên này đang rất nguy hiểm. Hà Đông là nơi xa trung tâm, kẻ gian ác dễ bề lộng hành lúc đêm tối.

  xin gọi về số điện nạn nhân 097454 2143 để rõ tình hình hiện trường.

  Hiện nay 21 giờ 30 phút một nam nữ sinh viên đã bị đưa về đồn công an phường Quang Trung- Hà Đông. Trên đường công an bắt áp giải về, một số côn đồ thường phục vẫn đánh đập hai cháu bé, cháu bé gái đã bị bầm tím mặt.
  Đây hai cháu sinh viên đang bị bắt, cháu bé gái bị đánh rất đau.
  Đồn công an phường Quang Trung- Hà Đông nơi đang nhốt hai cháu sinh viên đi làm thiện nguyện. Ảnh chụp lúc 21 giờ 40 phút ngày 5/2/2013
  (theo NBG)
  —————-
  Cực lực phản đối nhà cầm quyền sử dụng “côn đồ” đàn áp dân lành.

  • quần chúng said

   Đảng lãnh đạo thế sao? Côn đồ!

  • mùa xuân said

   tất cả chỉ là màn diễn kịch thôi đúng không , là một màn kịch vô cùng hoàn hảo , để giờ các ông có thể viết những bài nói xấu chế độ và nói xấu những người đã bảo vệ lợi ích của quần chúng nhân dân?

  • dân oan said

   “Khẳng định bản chất giai cấp công nhân của Đảng, chúng ta không tách rời Đảng và giai cấp với các tầng lớp nhân dân lao động khác, với toàn thể dân tộc. Ngay từ khi mới thành lập, Đảng ta đã mang trong mình tính thống nhất giữa yếu tố giai cấp và yếu tố dân tộc. Chính lập trường và lợi ích giai cấp công nhân đòi hỏi trước hết phải giải phóng dân tộc. Đảng tìm thấy nguồn sức mạnh không chỉ ở giai cấp công nhân mà còn ở các tầng lớp nhân dân lao động, ở cả dân tộc”.

 7. Khách said

  ‘Tay nhúng chàm đừng chống tham nhũng’
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/02/130204_ban_chong_tham_nhung.shtml
  TBT Trọng nói nghe hay ghê.
  Thử hỏi,hiện nay, một cán bộ giỏi nghiệp vụ, không tham ô, tham nhũng, không bè phái thì có thể lên đến chức Chủ tịch, bí thư một huyện, một tỉnh nào đó không chứ chưa nói đến cái chức gì đó cao hơn?
  Như vậy, cán bộ CS cấp cao ngày nay chắc chắn tay họ phải “dính chàm”, nếu nói như ông Trọng thì đâu còn ai “được” quyền và đủ “tư cách”[mặt chay hơn đá làm gì biết tư cách là gì mà nói, huhu].
  Thử hỏi Ông Mạnh, đ/c X và cụ Bá đưa con mình vào các chức vụ “ngon” như vậy là tay mình “sạch” hay sao?
  Có ai dám chắc 100% rằng trong cái Ban phòng chống tham nhũng vừa ra mắt, tất cả các bàn tay điều sạch chăng?

  Nói thật, nếu các cha mà có “bàn tay sạch”, thì các cha đâu có lên tới cái chức đó. Đảm bảo không nhiễm “virus” nhiều thì nhiễm ít mà thôi. Dơ lắm, hô hám lắm, thối lắm nên không có loại “nước hoa” nào át được được mùa hôi thối ấy đâu.
  Đừng có mà đạo đức giả nữa các cha ơi.

  Sang năm nhậu ở Hoàng Sa

  • zoombie said

   đảng cộng sản là đảng duy nhất có thể soi đường chỉ lối cho chúng ta, nhờ có đảng cộng sản mà chúng ta có được cuộc sống êm đềm. đó cũng chính là con đường của hồ chí minh đã vạch ra cho nước ta

 8. Trần Quốc said

  Cảm nghĩ chân thành và nghiêm cẩn, qua tháng đầu xây dựng hiến pháp 2013 người ta dường như quên đi khẩu hiệu ” Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh và suy rộng ra là kể cả các học trò xuất sắc của Hồ Chí Minh”.
  Học tập và làm theo ở đây thiển nghĩ là phải học và làm theo bài học này: Phàm việc gì quá sức mình thì không nên gắng sức sáng tạo mà chỉ cần bắt chước cái đã, vừa thông minh vừa đơn giản.

  Có thể dẫn ra vài thí dụ:
  Hồ Chí Minh biết dựa vào nội dung tinh thần và bố cục hành văn trong Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ khi lấy tài liệu lịch sử này từ một người Mỹ làm việc ở OSS hay OWI gì đó để viết Tuyên ngôn 1945.
  Trường Chinh viết Đề cương Cách mạng Văn hóa Việt Nam trên cơ bản một tài liệu của Đảng Trung Cộng.
  Khi viết điếu văn cho Hồ Chí Minh, Lê Duẩn cuối cùng đã có được và sử dụng điếu văn mà Stalin dành cho Lênin sau khi không thỏa mãn với những dự thảo điếu văn trước đó và vì vậy cũng tạo nên được một ang áng văn chuẩn.

  Vậy thì tại sao ta không học ngay các bậc tiền nhân trên. Nhanh gọn, đỡ tốn kém. Nếu thích Tàu thì lấy ngay hiến pháp Tàu, thích Mỹ lấy ngay hiến pháp Mỹ, mang về mô-đi-phê chút xíu, sáng tạo chút xíu cho phù hợp thực tiễn Việt Nam là xong phim. Bài học “Phàm việc gì còn ‘dốt’ thì bắt chước cái đã” vẫn còn nóng hổi và thời sự. Đó có lẽ cũng là bài học phải biết vượt qua cái sĩ diện hão lầm tưởng ta đây ủy ban lý luận trời ơi. Đương nhiên cũng nên phân biệt, làm luận văn thạc sĩ tiến sĩ mà bê tuồn tuột cái của người khác làm cái của mình thì không còn là bắt chước theo ý trong sáng lành mạnh nữa mà phải gọi tên khác.

  Người viết còm này biết thân biết phận, không hiểu gì luật học, thành thử cũng chỉ biết đóng góp như vậy chứ không dám “cùng viết Hiến pháp”. Âu thế cũng là có chút tinh thần trách nhiệm công dân kiểu “cờ ngoài bài trong”, sang sáng được tí nào hay tí nấy, biết đâu ăn may được các lề rủ rỉ cho một câu: Đúng vậy, suýt quên !

  • hitle said

   Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước ta đang từng ngày phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, vị thế của nước ta ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Chính vì vậy, việc Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội là sự lựa chọn của lịch sử, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và thực tế lịch sử Việt Nam.

 9. locphan said

  RSF lại trắng trợn vu cáo và bịa đặt (ND-Lam Sơn) ! …Hi hi…RFS năm nào cũng…lại ” vu cáo và bịa đặt Đảng(lãnh đạo), nhà nước(quản lý), và nhân dân(80 triệu nô lệ đang làm chủ)của ĐCSVN “…đang là chi bộ đảng của quốc tế 3 là : “…không có nhân quyền, tự do báo chí…gì đó…” !!! (…nhưng mà đừng nói tụi tui bán nước…là thanks very much…)

  • quynhshyn said

   Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước ta đang từng ngày phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, vị thế của nước ta ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Chính vì vậy, việc Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội là sự lựa chọn của lịch sử, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và thực tế lịch sử Việt Nam.

 10. Đông La said

  http://donglasg.blogspot.com/2013/02/chan-rung-nhung-nha-lat-phap-ve-kien_3.html
  Mừng Đảng quang vinh mừng xuân hạnh phúc!
  ————————–
  Đảng CSVN muôn năm!

  • Trần Đại Quang said

   Một thằng nửa người nữa ngợm.

  • Thành Ca said

   Bồi bút. Chỉ biết đứng trên cao, hòa nhập với những kẻ đè đầu cưỡi cổ thì sao thấy được sự khổ cực và nhục nhã của người dân. Đất nước nào cũng phải lấy dân làm gốc, thấy dân đói khổ, cơ hàn thì phải biết sót, thấy các em gái phải cởi truồng cho người ta mua làm vợ thì phải thấy nhục. Thấy giặc ngoại xâm xâm lược đất đai thì phải biết tức. Còn không thì im đi. Đừng đánh kiểu moi móc đời tư cá nhân người ta để biêu riếu thay cho lý lẽ tranh luận vấn đề quốc gia nữa. Chỉ những kẻ cuồng tín, khốn nạn mới như vậy.

  • Nguyễn Huy HN said

   Đék hiểu gã này là tạng gì !

  • Mách lẻo said

   Đcm, phát nôn vì giọng văn dư luận viên nhưng vẫn cố gắng lướt để nôn hết cho nó sạch.

  • Khach phuong xa said

   Great Great stupid .

  • anjapan said

   Chúng chỉ lợi dụng, lấy danh nghĩa là lòng yêu nước để tổ chức biểu tình, nhằm gây các hoạt động chống phá núp hoàn toàn dưới các cuộc biểu tịnh, gây mất trật tự an toàn xã hội

 11. đ/c X said

  Phát huy tài chữa bệnh của Trung tâm tâm thần, nơi LAH bị đưa vào giam lỏng, nên đưa Nguyễn Phú Trọng vào chữa bệnh, đảm bảo 2 tuần là hết lú

 12. […] Tin thứ Ba, 05-02-2013 « BA SÀM ngày 05/02/2013 lúc […]

 13. chipheo@ said

  Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A: ‘Cần đảng đối lập để chống tham nhũng’ (BBC). Đây là điều các vị nhà ta lo nhất.Tại sao một chân lý đơn giản như thế này mà các vị lo cuống lo cuồng?Các vị thường ngụy biện về “bảo vệ lý tưởng” “vì sự tiến bộ của đất nước,dân tộc”,..nhưng thực chất là các vị chỉ bảo vệ “cái ghế” và cụ thể hơn là cái “nồi cơm” của các vị.Nói trắng ra như thế cho “thực thà”.Nhưng các vị lại sợ nhất là sự “thực thà” vì bản chất của các vị là sự “dối trá”” lừa bịp”.Tại sao các vị phải “bịp bợm”,”dối trá” thành thần? Các vị “bô bô” nói không ngượng mồm rằng các vị là những con người “biện chứng”.Vậy thì các vị nói sao khi theo biện chứng thì “tiến hóa là do đấu tranh của các mặt đối lập”,mà không đa dảng,đa nguyên thì làm có đấu tranh các mặt đối lập.Do đó trong tư duy của các vị không tránh khỏi “lộn tùng phèo” “nói lấy được” bất chấp tất cả kể những lý lẽ thông thường .Nên để “ trụ” được các vị không còn cách nào hơn là phải “chai..”.Nói khác đi đối với các vị chẳng có lý tưởng lý tiếc gì cả và đối với các vị vấn đề “đa đảng” thực chất chỉ là vấn đề “XÔI THỊT”. Chính vì thế mới hiểu tại sao “mùi xôi thịt” hấp dẫn các vị đến thế và cũng hiểu vì sao các vị không dễ dàng “đánh vuột khỏi tay mình” miếng mồi béo bở này. Con đường đi lên của dân tộc chắc chắn còn muôn phần gian nan(!)

  • gia văn said

   đã lừa lọc lại còn lì lơm.đất nước này là cử chung chứ không phải gì cử cha chúng nó mà bám chặc ăn lui

 14. Hoang Lan Moc Chau. said

  Kiến nghị với các còm sĩ, Anh Ba Sàm, BTV và các vị chức sắc HàNội

  Hàng năm, cứ ngày này, người ta đua nhau đưa ông Táo lên chầu giời
  Sự tích Táo Quân Việt Nam ta thì ai cũng biết, còn Táo quân Tàu, Táo Tàu để mai xin kể.
  Táo quân của chúng ta đầy tính hy sinh, đoàn kết như keo sơn mà đảng thường dậy, cho nên nhân dân ta ân cần chăm sóc là phải, chăm sóc đến cả phương tiện cho các ngài lên thiên đình mỗi năm làm ráp bo với Ngọc Hoàng.
  Sau mấy chục năm tục thả cá chép bị mất tiệt dưới mái nhà xã hội chủ nghiã vì lý do mê tín dị đoan và ..thiếu ăn, nay được phục hồi thì con cá chép tầm thường phải biến thành con cá vàng cơ. Kính trọng ông táo cũng có, giầu dỏm tập làm sang cũng có , mà hối lộ ông bà Táo có lẽ nhiều hơn. Tật hối lộ đến cả với thần linh.

  Ngày nay, cứ mỗi lần đưa ông Táo về trời, người dân, đặc biệt nhiều người dân thủ đô văn hoá, làm chuyện cực kỳ vô văn hoá trong việc gọi là thả cá, phóng sinh.
  Không cần nhắc lại là vô văn hóa như thế nào, ai cũng biết, nhiều báo kêu ca, nhiều người nhăn mặt
  Thả cá, phóng sinh, xét về mặt này, mặt nọ là tốt, là đẹp, là văn hóa, nhưng tại sao nó lại trở thành vô văn hoá dưới mắt nhiều người như thế, tại sao không biến, không tổ chức nó thành một nét đẹp, một mảng văn hoá của thủ đô?
  HLMC tui đề nghị, việc này thì tôi xin đề nghị chứ không dám đòi hỏi, các ông có chức của Hà Nội thế này:
  Các ông thử biến ngày ông Táo thành một ngày hội. vâng, ngày hội, xem sao.

  Ngày hội hàng năm này diễn ra vào buổi tối. Tưởng tượng khắp hồ Bẩy Mẫu chẳng hạn, trong tiết trời lành lạnh, lãng đãng mùa đông, chúng ta cùng nhẹ nhàng, âu yếm dậy con chúng ta thả cá. Người thả ven hồ, người chèo thuyền ra xa xa, chúng ta thả cá, chúng ta phóng sinh. Cấm bắt cá. Hàng đoàn nam thanh nữ tú “đẹp như người Hà Nội” dập diù trong sương mờ thiên thai, với hàng trăm ngàn ngọn đèn, ngọn nến, phảng phất hương trầm và tiếng chuông đồng đâu đó. Kéo thiên nhiên gần con người, kéo tình thân ái lại với nhau. Tại sao không biến ngày đó thành ngày Tình Yêu đặc thù của VN, ngày chúng ta yêu nhau, yêu thiên nhiên, yêu súc vật?
  Lại nói nhỏ với các ông “kinh tề thị trường”. Đây cũng là dịp cho thành phố hốt bạc, cho các ông nghệ sĩ tha hồ bay bổng óc tưởng tượng, cho ngành du lịch quảng cáo cho du khách, cho cả du khách ngoại quốc vì theo tôi biết có lẽ chả nước nào có lễ hội kiểu này.

  Còn chưa làm được việc này, xin các ông bà có lòng phóng sinh thương đến con cá.

  Kiến nghị các còm sĩ, anh BaSam, anh BTV, đét đít con cù lần ù lì nó mới nhích lên được.

 15. Thành said

  Mời các bạn xem một số hình ảnh anh chị em bạn bè đón mừng Blogger Lê Anh Hùng vừa được trở về nhà từ trại tâm thần!
  http://thanhvdgt1.blogspot.com/2013/02/le-anh-hung-nguoi-tro-ve-tu-trai-tam.html

 16. Long said

  Vào Việt Nam, chàng khổng lồ Starbucks bị ném đá phủ đầu

  Startbucks khỏi phải lo đá cho khách uống cafe rùi

  • Hai said

   Bai nay nghe tua cu tuong rang “cafe cao cap” se bi “nem da” ghe lam, doc ca mot bai dai dang dac thi thay tac gia chac duoc hang “cafe cao cap” kia tra bon tien de viet. Ca mot bai dai dang dac chi de noi len moi mot y la: “cafe cao cap” nay la thu nen uong.

 17. Phạm Thành Sơn said

  http://cafecuoi.com/cu-dan-mang-cam-phan-voi-anh-quan-nhan-xuc-pham-bac-ho/?fb_action_ids=10151407427428599&fb_action_types=og.likes&fb_source=other_multiline&action_object_map=%2210151407427428599%22%3A407428962674376&action_type_map=%2210151407427428599%22%3A%22og.likes%22&action_ref_map=%5B%5D
  Bộ đội cụ Hồ góp ý về Hiến pháp :

 18. danden said

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/tu-lieu/2013/02/ao-dai-tren-pho-sai-gon-nua-the-ky-truoc/
  tiec thay……….bao gio cho den ngay xua

 19. Cục Đất said

  Vụ góp ý Hiến pháp: Chú ý là mấy bác nhân sĩ trí thức đợt này cực kỳ tinh quái:
  – Vừa là : xin trình bày với Quốc hội và Uỷ ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 một số kiến nghị,
  – Vừa là : đồng thời mong mỏi toàn thể đồng bào trong và ngoài nước thẳng thắn nói lên ý kiến.
  Chữ “mong mỏi” thật ra có ý: “kêu gọi”, “vận động” đấy.
  Vế 1 đã làm khá tốt rồi.
  Vế 2 đang làm bước đầu, cần phải tiếp tục rộng rãi. Ngoài việc ký bằng email, cần có nhiều buổi giới thiệu, trình chiếu và lấy chữ ký trực tiếp trong cả nước.
  Cả hai vế vẫn phải thực hiện song song, kiểu như “vừa đánh vừa đàm” để hỗ trợ qua lại, không nên coi nhẹ vế nào.
  P/S: Nói “tuyệt còm” rồi mà thấy Ba Sàm làm quá tốt cái vụ Hiến pháp này nên ngưng hổng “tuyệt “nữa. Hi hi…

  • Đào Tiến said

   Vài lời về GS Ngô Bảo Châu: Đang độ tuổi U40 (theo tôi biết thì NBC sinh năm 74), theo các cụ ngày xưa là “tam thập nhi lập”, tuổi lập thân, chưa đến tuổi “tứ thập bất hoặc”, nghĩa là chưa đạt đến mức chín chắn, tự tin (bất hoặc) cấn thiết. Với những gì NBC đã thể hiện (tôi xin không bàn về môn toán ở đây), như ABS đã liệt kê ở trên, tôi nghĩ anh đang trong giai đoạn định hình cho mình một hướng đi. Có thể trong anh còn nhiều tranh đấu lắm theo kiểu “bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn”, còn nhiều giằng xé giữa tư chất và cách tư duy của người làm toán (1+1=2) với cách tiếp cận trên chính trường (1+1=X). Phải chăng dư luận đừng gây thêm áp lực, hãy để cho trái tim anh lựa chọn. Biết rằng (tôi mượn ngôn ngữ toán một chút) sự lựa chọn đúng sẽ được người Việt lưu tiếng thơm (cho bố mẹ, dòng họ, cho mình và cho con cháu sau này) muôn thủa, còn lựa chọn sai thì khi ra đường bị người ta ném trứng thối vào người cũng sẽ chỉ biết than thân trách phận mà thôi.

  • Tưng tửng said

   Tôi cũng tin vào GS Ngô Bảo Châu, cụ thể qua việc ký tên yêu cầu thả em Uyên là rõ nhất, tuy nhiên đến nay GS chưa cho biết ý kiến về bản Kiến nghị của 72 vị Trí thức, tôi nghĩ chắc phải có thời gian cho GS, bản tính toán học cần phải kỹ và chính xác, chỉ khi hội đủ điều kiện cần và đủ mới cho ra kết quả đúng, nhưng xin góp ý với GS chứng minh một bổ đề toán học năm nay không xong thì năm sau cũng được, còn đợt góp ý sửa đổi HP lần này thì mong GS nhanh chóng cùng với các vị nhân sỹ trí thức góp tiếng nói thay đổi, tạo vận hội mới cho dân tộc. Mong lắm thay.

 20. HỒ THƠM said

  http://webwarper.net/ww/~av/quechoa.vn/2013/02/05/vo-on-bac-nghia/
  ——————————-
  Hi hi… ông Nguyễn Đại này nói cũng có lý đấy chứ !
  ” Vậy điều 4 HP nên sửa thành “ĐCS, Vua Hùng và Nguyễn Hoàng là những lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.”

  Nhưng … nếu không có Thượng đế sinh ra con người thì nỏ có đảng CS , không có Vua Hùng , không có Nguyễn Hoàng ! Nếu … bỏ Thượng đế cũng là vô ơn bạc nghĩa. Vậy điều 4 HP nên sửa thành “ĐCS, Vua Hùng, Nguyễn Hoàng và … và Thượng đế là những lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.”

  He he…!!!!

  • montaukmosquito said

   Theo chủ nghĩa Mác -thứ Đảng “ta” vẫn kiên định- nên đem khỉ vào điều 4. Chủ nghĩa Mác không tin vào Thượng Đế .

  • Quan Su Quat Mo said

   ĐSC, Mác, Enghen là những lực lượng lãnh đạo Nhà nước và Xã hội

 21. hocsinhtruonglang said

  – Việt Nam mong muốn ký hiệp định
  quan hệ đối tác chiến lược với Pháp
  (RFI).
  VN muốn trở thành đối tác chiến lược với Pháp? Trong con mắt bạn bè quốc tế, VN (cụ thể là CSVN) có còn đủ độ tin cậy, sau khi đã có cách hành xử đối đớn hèn với Trung cộng về mặt đối ngoại và tỏ ra hung ác đối với người dân yêu nước về mặt đối nội? Có lẽ, Pháp nói riêng, các cường quốc văn minh nói chung không ai còn tin vào những gì VN cam kết vì họ thừa biết VN thường nghĩ một đàng, nói một nẻo và khi làm thì hoàn toàn không giống như lúc nghĩ và khi nói (giống như khi thục bi-da được 1 điểm, miệng thì hô 2 nhưng tay ghi lên bảng 3 điểm). Về phiá Trung cộng, họ có thể làm ngơ để VN trở thành đối tác chiến lược của Pháp? Chắc chắn là vậy vì hiện nay Trung cộng chỉ có thể thu thập các thông tin cùng các bí mật mang tính ”sống còn” trên nhiều lĩnh vực của phương tây (trong đó bí mật công nghệ QP đóng vai trò rất quan trọng đ/v việc phát huy sức mạnh Trung cộng) thông qua một nước thứ 3. Chẵng hạn như Đài Loan, VN,… Trong đó VN là nước dễ tiếp cận với mục tiêu hơn Đài Loan vì các nước đã phát hiện, ĐL bị gián điệp Trung cộng len lỏi vào tận hàng ngũ tướng lĩnh. Còn VN thì cũng không khá hơn ĐL (nếu không muốn nói là nghiêm trọng hơn) nhưng CSVN biết dùng lá bài ”nhân quyền” để đánh lừa thiên hạ qua từng giai đoạn giống như ông Ủn của Triều Tiên thì đem ”hột nhưn” ra mặc cả theo từng thời kỳ. Do đó, Trung cộng sẽ làm bộ giận hờn lấy lệ. Trong trường hợp Pháp cương quyết như Hoa Kỳ luôn buộc CP CSVN phải cải tổ chính trị và thực thi nhân quyền như là điều kiện tiên quyết thì Trung cộng sẽ vỡ mộng và ra tay phá bỉnh, không loại trừ việc Trung cộng sẽ đem VN ra ngã gía cùng các cường quốc về vấn đề BĐ khi nhận thấy CSVN đã hoàn thành xong vai trò lịch sử, không còn lợi ích gì trong việc giúp cho Trung cộng thực hiện mộng bành trướng.
  Do vậy, trong tình thế hiện nay, CSVN chỉ còn một cách khả dĩ tự cứu mình là thay đổi HP, hủy bỏ Điều 4 HP và cho người dân được quyền phúc quyết Bản HP thông qua trưng cầu dân ý có sự giám sát của Tổ Chức LHQ mà VN là một thành viên trong đó. Hãy tôn trọng các giá trị phổ quát về quyền con người cũng như hãy để người dân được hưởng đầy đủ quyền con người mà CP CSVN đã đặt bút ký và cam kết thực hiện trong Các Công ước LHQ về Quyền Con Người.
  Sang năm tới Hoàng Sa

  • quần chúng said

   Nếu bỏ điều 4, cả thế giới dân chủ sẽ chơi thân với Việt nam. Đã có tấm gương Myanmar.

   • quynhshyn said

    Trong đó, có những ý kiến “góp ý” đã đề cập rằng, để đất nước phát triển, trong Hiến pháp mới cần phải bỏ quy định về việc Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội, tức là xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp 1992, chấp nhận đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập. Có như vậy, đất nước mới có dân chủ và mới có thể phát triển được.
    Chúng ta thấy rằng, lịch sử cách mạng nước ta đã chứng minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước ta, dân tộc ta đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đất nước thoát khỏi ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân, đế quốc, giành được độc lập, tự do và đi lên phát triển. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước ta đang từng ngày phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, vị thế của nước ta ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Chính vì vậy, việc Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội là sự lựa chọn của lịch sử, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và thực tế lịch sử Việt Nam.

 22. montaukmosquito said

  Về trò lột bài, có vẻ họ nhận thấy khá là vô dụng, và chỉ có tác dụng biến mình thành những tay hề nên kỳ này coi như thả, miễn là không đăng nội dung . Họ nhận rồi cũng lờ lớ lơ cũng chả làm gì nhau, trong khi được tiếng là tiếp nhận ý kiến của các chí thức nhà ta . Sẽ không ngạc nhiên nếu bản Hiến Pháp mới vũ như cẩn và nguyễn y vân .

  Bi chừ, nếu mọi người nương theo tính công khai bất đắc dĩ mà phổ biến nội dung bản dự thảo (tớ ghét thậm tệ “kiến nghị”) Hiến Pháp ra cuộc sống và vận động lấy chữ ký công khai thì quá tốt, để đến khi bản Hiến Pháp mới xuất hiện như cái tát vào mặt dân, sẽ có nhiều người cảm thấy thất vọng rõ rệt hơn .

  Nếu các bác già không muốn làm thì dân trẻ làm vậy . Và nếu có vận động công khai trên diện rộng, tớ sẽ ký tên .

 23. ghetninhnot said

  Đọc bài “VÔ ƠN BẠC NGHĨA”
  http://huynhngocchenh.blogspot.com/2013/02/vo-on-bac-nghia.html#more
  Tức cười thật:

  “Một trong những chủ đề nóng nhất hiện nay là việc góp ý cho “bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp”. Nhóm trí thức trang bauxite đã công bố và kêu gọi mọi người ký tên vào bản góp ý của mình, đến nay đã thu được hơn 2000 chữ ký. Tôi đang phân vân ký hay không thì đọc được một phản biện của “dư luận viên” Đông La. Vị này cho rằng Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCS) có công giúp dân tộc dành được độc lập từ tay Pháp và Mỹ, do đó, xóa bỏ sự lãnh đạo đương nhiên của ĐCS là “vô ơn bạc nghĩa”. Ý kiến này cũng có lý đấy chứ!
  Cùng lúc đó, tôi lại đọc được phản biện của G.S Hoàng Xuân Phú. Trong đó, ông trình bày “nếu có công suy ra đương nhiên giữ quyền lãnh đạo thì phải trao quyền cho các chúa Nguyễn và cứ thế…” Tôi là người ba phải nên thấy cũng đúng. Vậy làm sao để có bản HP “không vô ơn bạc nghĩa”? Xin đề xuất một giải pháp.

  Trong lĩnh vực dựng nước, chúng ta phải nhớ đến hai vị: Vua Hùng và Nguyễn Hoàng. Không có vua Hùng thì không có đất nước, tức là … không có gì cả. Không Việt Nam, không nhà Lê, nhà Trần và không cả Đảng Cộng Sản. Vậy quyền lãnh đạo đất nước chắc chắn phải có sự tham gia của con cháu vua Hùng. Nhưng nếu không có Nguyễn Hoàng thì không có miền Nam ngày nay. Nếu bỏ quyền lãnh đạo của Nguyễn Hoàng cũng là vô ơn bạc nghĩa. Vậy điều 4 HP nên sửa thành “ĐCS, Vua Hùng và Nguyễn Hoàng là những lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội…..”

  CHẾT CƯỜI CHO CÁI ÔNG NGUYỄN ĐẠI NÀY

  • montaukmosquito said

   Thật ra đọc bài đó hơi chán vì ông Nguyễn Đại vẫn chưa tin Trung Quốc đang cùng lãnh đạo nước mình . Đó là sự thật hiển nhiên rồi . Nên logic của Nguyễn Đại rớt lả tả . Và theo logic đó, đúng là các chí thức nhà ta vô ơn bạc nghĩa .

   Theo em, vô ơn bạc nghĩa với đám ăn trộm cũng không phải là điều đáng xấu hổ . Trung thành với chúng mới đáng bị đời phỉ nhổ .

 24. Hoàng Khải said

  108 cán bộ Ban Nội chính đại diện cho ‘mệnh lệnh’ chống tham nhũng của dân (Sống mới)
  => Lại thêm 108 “tinh tú” trên bầu trời Lương Sơn Bạc – Việt Nam (Khựa)

 25. Bác Ba Phi said

  “VÔ ƠN BẠC NGHĨA”
  http://huynhngocchenh.blogspot.com/2013/02/vo-on-bac-nghia.html

  Buồn cười quá, các đồng chí dư loạn viên hãy phản biện bài này xem nào

  Hề hề

  • quần chúng said

   Trong danh sách từ vua Hùng đến đảng ta thì… chết tiệt hết rồi, còn mỗi đảng ta chưa chết thôi, đảng lãnh đạo là đương nhiên, he he.
   Nhưng may quá, ông Trọng Lú bảo là đảng cũng sắp chết rồi. Ông bảo tham nhũng đe dọa sự tồn vong của đảng. Thế mà càng chống, tham nhũng càng vững mạnh. He he!

 26. KTS Trần Thanh Vân said

  Việc nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc ( người có ít nhiều can gián trong việc thông qua hiến pháp của Quốc hội VN trước đây ) bây giờ đã ký Bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp 1992 và vừa chính thức đưa bản kiến nghị đó cho Ủy ban sửa đổi hiến pháp sáng ngày hôm qua là điều dễ hiểu.
  Điều đó cho thấy các cụ xưa có câu “Có ở trong chăn mới biết chăn có rận” là hoàn toàn hợp lý.
  Ông Nguyễn Đình Lộc ( và 15 vị cựu quan chức đi cùng ông đến 37 Hùng Vương trao bản kiến nghị ) đều đã ở trong chăn và ít nhiều đã bị rận cắn khốn đốn ra sao?
  Vậy xin hỏi những người đang ở trong chăn lúc này có biết chăn có rận không? Họ có biết con rận từ đâu sinh ra không?
  Biết cả đấy.
  Vậy tại sao họ không dám vứt bỏ tấm chăn đó đi?
  Bởi vì chính họ là con rận không lồ

 27. Bác Ba Phi said

  Dương Trung Quốc lại lấy cái danh nhà sử học, khốn nạn quá!
  http://diendancongnhan.blogspot.com/2013/02/duong-trung-quoc-lai-lay-cai-danh-nha.html

  Thật mạt vận cho đất nước này khi có thằng Dương Trung Quốc là nhà “Sủa học”

  • Hai said

   Khong hieu ong Duong Trung Quoc nay viet cai bai “tao lao” ay la nham gui di “thong diep” gi nhi? Chang nhe bac dao nay tung qua, den noi Tet sap den khong co tien, viet bai lay nhuan but mua tam canh dao?

 28. sấu đấu sấu said

  Mời quý vị đón xem vở mới của đoàn Sơn Đông mãi võ: SẤU SÔNG HÀN ĐẠI CHIẾN SẤU CÀ MAU

  http://nld.com.vn/20130204105954261p0c1002/khong-ngai-bat-cu-luc-can-nao.htm

  • minhdinh said

   “MẤT BÒ RỒI MỚI LÀM CHUỒNG !” PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG KHÔNG CÒN LÀ VIỆC KHẨN CẤP ! BẮT BỌN CƯỚP 1300 TRIỆU CON BÒ CỦA QUỐC DÂN VIỆT NAM LÀ CỨU VIỆT NAM THOÁT KHỎI PHE TRỤC THẾ CHIẾN III ! ĐUỔI THEO ĐÀN BÒ ĐẾN MÙA QUÍT SANG NĂM CŨNG CHỈ VUỐT ĐUÔI BÒ THÔI ! BAN CHỈ ĐẠO DẴM PHẢI CỨT BÒ CHỈ TỔ LÀM TRÒ CƯỜI CHO THIÊN HẠ ! “YÊU CẦU TRƯỞNG BAN NỘI CHÍNH HẠ LỆNH BẮT” : (1) Bắt khẩn cấp Đại Tá Trần Đăng Thanh “trọng tội nô dịch Bắc Kinh” (2) Bắt khẩn cấp Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh “tội việt gian Bắc Kinh” (3) Bắt khẩn cấp thiếu tướng Lê văn Cương “trọng tội nô dịch Bắc Kinh”… CỨU VIỆT NAM VƯỢT THOÁT KHỎI PHE TRỤC THẾ CHIẾN III

 29. NguyenDzung said

  Bên này cũng có tin về các nhân sỹ trí thức trao Kiến nghị nè AnhBa
  http://phapluattp.vn/20130205120454375p0c1013/nguyen-bo-truong-nguyen-dinh-loc-trao-kien-nghi-sua-hien-phap.htm

 30. Chích Chòe said

  Có thêm báo Dân trí rồi nè:
  http://dantri.com.vn/su-kien/nguyen-bo-truong-nguyen-dinh-loc-trao-kien-nghi-sua-hien-phap-693553.htm

 31. Tưng tửng said

  Bài “Cơ hội tạo sức mạnh dân tộc” trên Báo Người Lao động có bạn đọc Thu Hà “Đề nghị quý báo đăng nội dung Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 để mọi người có cơ hội thảo luận, tìm ra những điểm tích cực đóng góp cho Hiến pháp mới” và được Tòa soạn tra lời “Chúng tôi đã đăng Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Mời bạn đọc xem trong http://nld.com.vn/t1081p0c1002/gop-y-sua-doi-hien-phap-1992.htm
  ————–
  Tôi thử vào đường link nhưng không được, Không rõ Dự thảo mà toà soạn nói tới là bản của Uỷ ban soạn thảo HP hay bản Kiến nghi của 72 Trí thức gửi. Các bác kiểm tra giúp xem sao.

  • Thu Hà said

   Tôi đã vào đường link nhưng đấy chỉ là chuyên mục chung về sửa đổi HP, không có kiến nghị của các nhân sĩ. Dự thảo mà tòa soạn nói tới là dự thảo của Uỷ ban soạn thảo HP. Sao bạn Tưng Tửng không góp ý thẳng với báo Lao động, yêu cầu đăng nội dung Kiến nghị sửa đổi HP. Tên của bạn giàu chất trí tuệ thế, tiếng nói chắc là có trọng lượng lắm đấy.

 32. Nguyễn Hữu Quý said

  Rất mừng là Lê Anh Hùng đã được về ăn tết cùng gia đình, Hy vọng không có sự cố nào đối với anh trong thời gian ở trong trại. Chúc anh và gia đình có một cái tết vui vẻ.
  Chúc những người quan tâm đến anh trong thời gian qua đều bình an, hạnh phúc!

 33. Ma trơi said

  Đến Đại học Vinh thế mà vẫn treo Mừng Đảng mừng Xuân mừng đất nu

  • DzNT said

   Không chỉ ĐH Vinh thôi đâu bác, đi ngoài đường Lê Nin một dọc dài nó treo cờ sao vàng ngang với cờ búa rìu kia

 34. KL said

  Đọc kỹ bài viết của ông DTQ trên Tuổi Trẻ, thì thấy trong đó, ông đề cập tới 2 cuốn sách, một là cuốn của Trần Dân Tiên có tên là “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch”. Cuốn nầy thì ai cũng biết là của Hồ Chí Minh tự viết tự khen, ông DTQ ít học, ít đọc tới mức không biết như mọi người?
  Cuốn thứ 2 ông DTQ đề cập tới là của tác giả Sophie Quinn Judge, cuốn nầy không có tên, ông DTQ không nói tên của nó, nhưng khi truy ra kỹ bằng Google thì ra được cuốn Ho Chi Minh The Missing Years. Một người bạn trên fb trích một đoạn như sau:
  “”Ho was not some sort of a celibate monk; he had two documented relationships with women during the period under examination here. He was a complex political animal and not a god…”
  Dịch:
  “”Ông Hồ không phải là kiểu nhà sư nhịn dục; ông có hai quan hệ với phụ nữ được ghi lại trong thời gian thử thách ở đây. Ông ta không phải là thánh mà là … ”
  (FB Nguyễn Minh)
  Trong phần comment cuối cùng của ngày hôm qua, tôi có đưa kèm link luôn, nhưng có lẽ không được ai chú ý.
  ————————–
  Nhắc sơ lại cách làm việc của ông Dương Trung Quốc:
  -Hỏi Nguyễn Tấn Dũng có ý định từ chức hay không?
  -Tuyên bố của thủ tướng đã làm an dân (hoặc câu gì đó tương tự)
  Đó là vừa đánh vừa xoa để tồn tại.
  -Nhắc tới sách của Trần Dân Tiên tụng ca Hồ Chí Minh.
  -Giới thiệu sách có nhiều tư liệu về Hồ Chí Minh của tác giả nước ngoài.
  Tung hỏa mù để ý kiến được đăng tải.
  Cám ơn bác Dương Trung Quốc đã dẫn dắt mọi người tìm đến sự thật. Nhưng mong là bác cụ thể hơn, rõ ràng hơn chút xíu nữa để mọi người không hiểu lầm (tuy biết là điều nầy khó với vai trò của bác).

  • locphan said

   Trời đất ơi ! “…He was a complex political animal…”, mà nếu dịch ra Việt ngữ là ” con quỷ râu xanh ” đó !!!

 35. […] Ba Sàm  và các trang […]

 36. locphan said

  TIN BUỒN: 10h10′ – Một nhà báo gửi tin cho biết: báo Người lao động đã phải gỡ bỏ bản tin trao kiến nghị của các nhân sĩ, trí thức về “sửa đổi Hiến pháp 1992″ do có chỉ đạo từ “trên”. Nhưng hiện tin trên báo PLTP vẫn chưa bị gỡ. Bổ sung, hồi 10h30′ – Chúng tôi lại vừa phát hiện bản tin này đã được đưa lên trở lại. Không rõ lý do tại sao? …vì…nếu là 1 vở kịch hay thì…các vai phản diện, vai chính diện sẽ phải diễn thật…rất đạt, để khán giả đang say mê thưởng thức…nhưng sẽ không đoán được kết cục của nó…cho đến phút cuối !!! (…đạo diễn và người viết kịch bản…cũng có công rất lớn trong vở kịch này.)

 37. Kính chào các bác xóm tem !
  nhà cháu thấy blog này hay quá nên xin giời thiệu :
  http://dongphungviet.wordpress.com

 38. Ba Láp said

  Reformers Aim to Get China to Live Up to Own Constitution
  http://www.nytimes.com/2013/02/04/world/asia/reformers-aim-to-get-china-to-live-up-to-own-constitution.html?_r=0
  BEIJING — After the chaos of the Cultural Revolution, the surviving Communist Party leaders pursued a project that might sound familiar to those in the West: Write a constitution that enshrines individual rights and ensures rulers are subject to law, so that China would never again suffer from the whims of a tyrant.

  The resulting document guaranteed full powers for a representative legislature, the right to ownership of private property, and freedoms of speech, press and assembly. But the idealism of the founding fathers was short-lived. Though the Constitution was ratified in 1982 by the National People’s Congress, it has languished ever since.

  Now, in a drive to persuade the Communist Party’s new leaders to liberalize the authoritarian political system, prominent Chinese intellectuals and publications are urging the party simply to enforce the principles of their own Constitution.

  Liberals have been encouraged by a speech that Mr. Xi gave on the 30th anniversary of the Constitution in which he said, “The Constitution should be the legal weapon for people to defend their own rights.” He added that implementation was needed for the document to have “life and authority.” Analysts say the speech, delivered Dec. 4, was much stronger than the one given by Mr. Hu on the Constitution’s 20th anniversary. And on Jan. 22, Mr. Xi said in a speech to an anticorruption agency that “power must be put in the cage of regulations.”

  But Deng Yuwen, an editor at Study Times, said he had so far only seen talk from Mr. Xi. “We have yet to see any action from him,” Mr. Deng said. “The Constitution can’t be implemented through talking.”

  And since taking power, Mr. Xi has appeared more concerned with maintaining party discipline than opening political doors. In remarks made during a recent southern trip that have circulated in party circles, Mr. Xi said China must avoid the fate of the Soviet Union, which broke apart, in his view, after leaders failed to stick to their socialist ideals and the party lost control of the military.

  Advocates of constitutionalism say their approach should be more acceptable to the party than Charter ’08, an online petition calling for gradual political reforms that secured thousands of signatures but was banned by officials. One of its authors, Liu Xiaobo, was sentenced to 11 years in prison in 2009 for subversion, and his wife, Liu Xia, has been under house arrest. Mr. Liu was awarded a Nobel Peace Prize in 2010.

  Some party censors have reacted with caution or hostility to the recent calls for constitutionalism. In recent weeks, the term “constitutional governance” could not be searched on microblogs. And the petition organized by Mr. Zhang, which he prefers to call an initiative, has been scrubbed from many sites on the Internet.

  “I take it to mean that the government doesn’t want this to spread too far domestically,” Mr. Zhang said. “Perhaps they’re not ready yet
  ——————————–
  Vua họ Tập trước khi lên ngôi phải đãi môi vài câu cho dân nghe. Sau khi lên ngôi bắt đầu củng cố Đảng, cảnh cáo nguy cơ sụp đổ kiểu Nga Xô. CS coi cái hiến pháp của chính CS chẳng là cái gì! Hiến pháp TC có những câu chữ rất lạ đời như “democratic dictatorship?!”.

  BS nên điểm bài này.

  Roman Constitution
  http://en.wikipedia.org/wiki/Roman_Constitution

  XH La Mã cách đây hơn 2500 năm (573 BC) đã cai trị bằng hiến pháp
  Senate: Thượng Viện, làm tham mưu cho Vua.

  Legislative Assemblies: Quốc Hội bầu ra Vua. Vua đưa luật ra QH biểu quyết.

  Most modern legislative assemblies are bodies consisting of elected representatives. Their members typically propose and debate bills. These modern assemblies use a form of representative democracy. In contrast, the assemblies of the Roman Republic used a form of direct democracy. The Roman assemblies were bodies of ordinary citizens, rather than elected representatives. In this regard, bills voted on (called plebiscites) were similar to modern popular referenda.

  QH La Mã là DÂN CHỦ TRỰC TIẾP -> có thể còn dân chủ hơn QH dân chủ đại diện thời nay!

  Dân Tàu và dân VN mấy ngàn năm mê mẩn, mê muội một “Triệu Tử Long” cứu giúp! Chỉ cần có một vài kẻ “Minh Quân” “Quân Tử” là mọi vấn nạn được giải quyết.

  • công dân suy tư said

   Cám ơn bác Ba Láp đã còm.
   Xin có mấy lời với bác:
   1. Khi có phần nào trong còm bằng tiếng nước ngoài nên cố gắng dịch ra cho mọi người đều tỏ, trừ phi không thể dịch được.
   2. Khi bài đã cắt xén nên nêu rõ chỉ là trích đoạn
   Đa tạ

   Vì bác chưa dịch nên tôi xin một lần nữa mạn phép chuyển ngữ để một số bà con không biết TA có thể hiểu ý bác. Thực ra tôi trích ra từ đây:
   http://gocsan.blogspot.com/2013/02/reformers-aim-to-get-china-to-live-up.html

   Các nhà cải cách nhằm mục tiêu đưa Trung Quốc sống theo Hiến pháp
   BẮC KINH – Sau những hỗn loạn của Cách mạng Văn hóa, các lãnh đạo Đảng Cộng sản sống sót theo đuổi một dự án mà có thể nghe rất quen thuộc với những người ở phương Tây: Viết một hiến pháp mà coi trọng quyền cá nhân và đảm bảo nhà cầm quyền phải tuân theo luật, do đó Trung Quốc sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng từ ý tưởng bất chợt của một bạo chúa.

   Văn bản đạt được sẽ đảm bảo đầy đủ quyền hạn cho cơ quan lập pháp đại diện, quyền sở hữu tài sản tư nhân, và quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, và lập hội. Nhưng lý tưởng của những người sáng lập không tồn tại được lâu. Mặc dù Hiến pháp đã được Quốc hội phê chuẩn vào năm 1982, nó đã yểu mệnh từ đó đến nay.
   Bây giờ, với nỗ lực nhằm thuyết phục các nhà lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản tự do hóa hệ thống chính trị độc tài, các trí thức nổi tiếng của Trung Quốc và các ấn phẩm đang kêu gọi đảng đơn giản là hãy thực thi các nguyên tắc của Hiến pháp của chính họ.
   Những người tự do đã được khuyến khích bởi một bài phát biểu mà ông Tập đã đọc nhân kỷ niệm 30 năm Hiến pháp, trong đó ông nói, “Hiến pháp phải là vũ khí pháp lý cho người dân để bảo vệ quyền lợi của chính họ.” Ông nói thêm rằng việc thực thi hiến pháp là cần thiết để văn bản này có “sức sống và thẩm quyền.” Các nhà phân tích cho rằng bài phát biểu ngày mồng 4 Tháng Mười Hai mạnh hơn rất nhiều so với bài phát biểu của ông Hồ Cẩm Đào vào ngày kỷ niệm Hiến pháp lần thứ 20. Và vào ngày 22, ông Tập cho biết trong một bài phát biểu trước một cơ quan chống tham nhũng rằng “quyền lực phải được đặt nằm trong cái lồng của các quy định.”

   Nhưng Deng Yuwen, một biên tập viên của tờ Study Times (Học Báo), cho biết ông đã cho đến nay chỉ thấy ông Tập nói mà thôi. “Chúng tôi chưa thấy bất cứ hành động nào của ông ấy”, ông Deng nói. “Hiến pháp không thể được thực hiện thông qua nói chuyện.”

   Và kể từ khi nắm quyền, ông Tập đã tỏ ra quan tâm nhiều hơn với việc duy trì kỷ luật đảng hơn là mở cửa chính trị. Trong bài phát biểu được thực hiện trong một chuyến đi phía Nam gần đây đã lưu hành trong nội bộ đảng, ông Tập nói rằng Trung Quốc phải tránh được số phận đã tan vỡ của Liên Xô, theo quan điểm của ông, sau khi các nhà lãnh đạo không còn gắn bó với những lý tưởng xã hội chủ nghĩa và đảng bị mất khả năng kiểm soát quân đội.

   Những người ủng hộ chủ nghĩa hợp hiến nói rằng cách tiếp cận của họ nên được đảng chấp nhận nhiều hơn so với Hiến chương ’08, một bản kiến nghị trực tuyến kêu gọi cải cách chính trị từng bước với hàng ngàn chữ ký nhưng đã bị các quan chức cấm đoán. Một trong những tác giả của nó, ông Lưu Hiểu Ba, đã bị kết án 11 năm tù vào năm 2009 vì tội lật đổ, và vợ của ông, Lưu Hà, đã bị quản thúc. Ông Lưu đã được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2010.
   Một số bộ phận kiểm duyệt của đảng đã phản ứng với sự cảnh giác hoặc thù địch đối với những lời kêu gọi gần đây ủng hộ chủ nghĩa hợp hiến. Trong những tuần gần đây, thuật ngữ “quản trị theo hiến pháp” không thể được tìm kiếm trên các microblog. Và đơn thỉnh cầu do ông Zhang tổ chức, mà ông thích gọi một sáng kiến, đã được gỡ bỏ khỏi các trang web trên Internet.

   “Tôi hiểu nó có nghĩa là chính phủ không muốn điều này lan truyền quá xa trong cả nước”, ông Zhang nói. “Có lẽ họ chưa sẵn sàng.”

 39. HENVOIGIAC said

  QUÝNH
  Quýnh là vội vã đến quíu cả tay chân.

  Phòng chống tham nhũng kiểu gì mà quýnh quáng vậy ta?

  Sợ nhiệm kỳ sau không còn chế độ tham nhũng hay sợ ngay cả nhiệm kỳ này cũng phải ÓI ra cho không những bọn dân đen trắng tay mà cả bầy cán bộ ốm đói, khô máu, lương còm cũng bị nợ không có mà lãnh, còn nguồn thu từ doanh nghiệp cũng cạn ráo khô.

  Năm nay sẽ là năm doanh nghiệp tư nhân trơ lỳ với quan. Xin không cho, đánh không sợ, hoạnh họe cũng chẳng có gì cúng quan. Còn đám doanh nghiệp nhà nước ăn tàn phá hại tiêu tan hàng chục nghìn tỷ đồng “khô máu” sắp chìm xuồng lấy gì lo cho bầy cán bộ, quan chức, sâu bé, sâu con?

  Dân đói đã có “lưỡi gươm bén” lo, còn quan chức đàn em “đói” thì răng anh Bá Thanh ơi?

  Bầy sâu con không biết ngo ngoe vì đói mà quay ra cắn cả SÂU BỐ, SÂU MẸ, SÂU VUA à?

  Không quýnh mới lạ.

 40. Trần Quốc said

  Dụng nhân cứ coi có hai loại. Một loại, ăn cơm chúa phải múa tối ngày. Loại kia, được nuôi 3, 13 hay 30 năm đánh giặc một ngày. DTQ là “nhân được dụng” thuộc loại sau, chỉ khác chút không phải ”đánh giặc” mà ”đánh lừa”. Lừa dân! Nhưng quả lừa lần này dại quá, dân “mắt toét” cũng nhận ra. Thà lỉnh đi chuyện đó còn hơn. Bới ra, thối; lộ hàng, phản tác dụng. Dân chửi đã đành, thể nào cũng bị ‘cấp trên’ kiểm điểm cho mà coi!

  Khôn quá hóa rồ hay là cái kim trong bọc lâu ngày tòi ra. Tuy nhiên hay ở chỗ chuyến này giúp khối người ngộ ra khỏi ngộ nhận về “sử giả da”, hổng phải phản biện hoặc phản phản biện loằng ngoằng.

 41. […] Ba Sàm  và các trang […]

 42. Thanh Tùng said

  Tâm Sự Nàng Xuân – Như Quỳnh

 43. BSJ said

  Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc trao kiến nghị sửa Hiến pháp…Phái đoàn nhân sĩ trí thức đã trao kiến nghị sửa Hiến pháp (RFA)….

  ————–
  ” Chính thức tiếp nhận” ? Một tin vui ! Hoan hô động thái tiến bộ và “biết giữ lời” này của đảng CSVN ! – Xin góp ý trong niềm phấn khích …dè dặt của hôm nay ( Hic) :

  Đã chính thức tiếp đón và lắng nghe thì tiếp đến phải dùng cái Tâm Trung tín, lòng Thành thực mà đối với người. Tinh thần của mọi đối tác phải Trong và Sáng ,đủ để thắng cái thói quen sử dụng thủ đoạn Chính trị hay Bạo lực với chính đồng bào của mình !
  Khuyên đảng CSVN nên sáng suốt để hiểu thật rõ tầm quan trọng của”hành động tiến bộ“ lần này. Phải đủ dũng cảm để chấp nhận cái Sự thật rành rành của thời đại và lòng dân ngày nay , rằng “thủ đoạn Chính trị và Bạo lực” sẽ là Vô ích, Phản tác dụng và rất Nguy hiểm! Rằng “thủ đoạn Chính trị và Bạo lực” đã không còn làm người dân Việt Nam sợ nữa, mà chúng chỉ thúc đẩy bạo lực, bạo loạn, sẽ tái diễn “cuộc tranh đấu sống còn” đáng ô nhục của một Dân tộc bất hạnh ! ( Dương Nội hiện tại vẫn đang chỉ có Lửa và Phân, nếu CSVN tiếp tục con đường ngoan cố ngu xuẩn của mình, chính “Máu” sẽ lập tức thay vào đó ! Và chắc chắn sẽ không chỉ có một Dương Nội !).

  Đừng nói rằng tại Việt Nam “chưa” có một tổ chức đối lập chính đảng nào, chưa có một ”lực lượng đối trọng chính trị” nào để cùng thảo luận các vấn đề Quốc gia trọng đại với đảng CSVN….v.v. Cái “sự thật” rằng đối trọng chính trị không được có mặt và tồn tại, không nên bị sửa lại thành “không có hay chưa có” như thế ! Đó là một thủ đọan Chính trị đầu tiên, phải dứt khoát loại bỏ. Đó là một lối lý luận buồn cười, là một thái độ giả vờ rất trẻ con hoàn toàn không đáng có, và nguy hiểm hơn, nó mang tinh đùa cợt với vận mệnh chung của Dân tộc và Tổ quốc .
  Một Hiến Pháp tiến bộ và đúng đắn, chắc chắn sẽ còn tốn thời gian, chưa hẳn đã “xong” với một vài …thế hệ ! Trong khi đó, hiện tại nguy cơ cả nội lẫn ngoại, có thể không còn chờ CSVN nữa ! Tình hình quốc nội và thế giới, đểu mang những biết chuyển rõ rệt đến mức khoi6ng cần liệt kê, đều đang khẳng định một cách nguy hiểm, rằng “quỹ thời gian dành cho sự chần chờ của đảng CSVN “ đã cạn kiệt ! Do đó, ba bước quan trọng nhất cần ưu tiên thực hiện:

  1/ Công khai tuyên bố công khai chấp nhận Quyền Ngôn luận và Lập hội của công dân Việt Nam. ( Mọi HP VN trước đây, sau này cả ở khắp các quốc gia đều công nhận đây là Chính nghĩa. không phải để bàn cãi, hay chờ đợi ! Tại sao không làm ngay ? Trong giai đoạn “sửa HP” VN đâu phải là quốc gia không có HP hay pháp lua65T ? Việc “sửa HP1992 ( của đảng) ” không phải và không nên là cái cớ để trì hoãn những quyết sách thuận theo chính nghĩa Dân tộc.

  2/ Phải cùng với nhân tài VN khắp nơi nghiêm túc vạch ra lộ trình chi tiết. Có sự giám sát rộng rãi. Dù có phải hợp phiến bất thường, dù có phải suy xét đến cả “tư vấn của quốc tế” – Lộ trình này cũng phải được hoàn thành trong thời gian ngắn nhất và nghiêm tục thực thi.!

  3/ Mọi nguy cơ ở quốc nội có thể được làm giãm nhẹ , thậm chí hóa giả nếu trong khi thực hiện (1) và (2), đảng CSVN nên cương quyết chứng tỏ thành ý bằng các hành động : Giãm án, Ân xá hoặc phóng thích ngay lập tức cùng lời xin lỗi thích đáng, đối với những nhân tài yêu nước đang chịu cảnh tù ngục vì chính nhiệt tâm dành cho Dân cho Nước ! VN đang rất cần một “sức mạnh phi đảng phái” tổng hợp, đến từ những trí tuệ và tâm huyết như thê ấy. Nên nhớ , quyết định ấy chắc chắn ảnh hưởng sâu sắt đến việc giải quyết “bế tắc Kinh tế 2013” sắp tới , một mối nguy rất cận kề !

  Vận hội này, lá cờ này, cơ hội này, ai là những người sẽ biết nắm lấy ? Chưa thể biết , nhưng chắc chắn Dân tộc VN này sẽ nắm lấy !

  PS: “…Đã có 2.537 người ký tên. Trong 358 người ký đợt 12 này có 58 người làm nghề tự do…”- Thật tuyệt vời ! Chỉ với gần 3000 tiếng nói công khai của công dân VN, mà đã mang đến một sức mạnh như thế cho chính nghĩa , hãy thử hình dung tiến bộ chính trị của tổ quốc VN này sẽ tiến bộ nhanh chóng đến đâu nữa với con số lên đến hàng triệu ? Con đường Dân chủ, chưa hẳn cứ phải theo một khuôn mẫu Miến Điện, dân VN này tự biết sẽ phải làm những gì !

 44. NCH said

  “Nhân dịp” LAH được “thả ra”.
  Hic hic! Nghe giống thả con gì quá….mà cũng khó xài cụm từ gì bây giờ.? “Tại ngoại” thì không được, “giáo dục tốt” cũng chả xong, “lành bệnh” cũng không phải , “xuất viện” cũng không đúng, (có bệnh đâu). Thôi thì LAH đã được “thả ra”….tàm tạm vậy
  TB:
  Ngoài cái “nhà tù” thăm thân nhân và thăm nuôi phải có giấy phép, thì còn có “trường học” và “nhà thương điên” nữa các bác ợ!( Lưu ý! “Trường học” và “nhà thương điên” cũng phải thăm nuôi đó à nghe)

  • Chanh said

   Gọi “phóng sinh” là đúng rồi bác ạ! Con” Lê Anh Hùng” đang sống bình thường trong môi trường của nó và tự nhiên bị bắt, sau đó thì được thả trở lại môi trường quen thuộc của nó 😦
   Hy vọng BTV và báo chí các lề đăng dùm ý nghĩa thật của cúng ông Táo trước ngày, để dân ta biết hoặc tự tin cúng, không bị áp lực bầy đàn mà xả rác và làm điều ác đức, tốn tiền không cần thiếc.

   Vậy cho mọi người dễ nhớ:
   – Ông Táo là HOẢ, kỵ với NƯỚC và GIẤY, cho nên đừng có hối lộ ông ấy với đồ mã hay giờ chót mới lo đi làm điều tốt như phóng sinh. Cúng Thần Lửa thì ở trong bếp không ai lại ra bờ sông như thế.

 45. TIN VUI: 10h18′ – Lê Anh Hùng đã được thả ra. Những người đi đón gồm: mẹ Lê Anh Hùng, Ngô Nhật Đăng, Lã Dũng, Ngọc “Tây Hồ”, Nguyễn Lân Dũng, Nguyễn Tường Thụy. Vừa ra khỏi trại là Lê Anh Hùng đã đòi mặc áo NO-U ngay, như vậy có thể LAH chưa bị tiêm thuốc “lú”. Tuy nhiên, cũng xin khuyến cáo gia đình nên kiểm tra lại kỹ cho chắc ăn.

  Hình như BTV nhậm Nguyễn Lân Thắng (facebooker) chứ không phải Nguyễn Lân Dũng (ĐBQH), BTV cũng nên … “kiểm tra lại kỹ cho chắc ăn”. he he 🙂

  —–
  BTV: He he… bác Vịt.

 46. Rất tếu nhưng cũng rất thâm:
  http://huynhngocchenh.blogspot.com/2013/02/vo-on-bac-nghia.html

 47. quần chúng said

  Ban Nội chính ra mắt có vẻ hùng hồn. Nhiệm vụ là phải tìm được ẩn số X. Không biết thí sinh Trọng Lú đã sờ đầu cụ rùa Văn Miếu chưa mà dám thi thố, giải bài toán tìm X của Tư Sang?

 48. ABC said

  “Tổng bí thư: Tay nhúng chàm không thể chống tham nhũng” Đó chỉ là câu nói của bà … hàng cá thôi! Người dân thực sự giành một thể chế phân quyền. Chứ không phải chế độ Đảng trị, để rồi Đảng ngụy ngôn tráo trở.

 49. Dương Qúy Hùng said

  Hề hề . . . trong ban CĐ chống tham nhũng TW, 16 ông, tui dòm muốn đui con mắt ra, mà chỉ thấy mỗi có 02 lờ mờ, đưa kiếng lup tấc ruỡi vào mới nhận ra ông Quang, ông Trọng, còn lại ông nào ông nấy tối thui !
  Sáng nay ngoài công viên các Cụ bàn tán ban chỉ đạo chống tham nhũng TW, các Cụ bảo, kẻ ăn cắp đi bắt bọn ăn cướp thì được ! chứ bọn ăn cướp đi bắt mấy đứa ăn cắp thì xã hội còn khốn nạn hơn nữa !

 50. Chanh said

  -Rác ngày ông Táo: Không chỉ chờ ý thức- VnMedia

  Buồn cho dân Việt ta chạy theo phong tục của con buôn, chứ có theo lễ truyền thống gì đâu.” Ông Táo” chẳng qua là cái bếp, mà người xưa đặt bằng 3 cục gạch, rồi đặt ra chuyện 1 bà 2 ông chớ có liên quan gì tới con cá chép đâu mà mọi người mua thú vật rồi lại làm phóng sinh, rồi xả rác. NN thì không chịu đặt thùng rác công cộng nhưng thích lấy tiền phạt.

  http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/to-am/cung-ong-cong-ong-tao-khong-cau-phu-quy-no-du-2422515.html
  Ý nghĩa của thờ ông bà Táo là:

  “Ngoài ra, tục thờ Tết ông Táo còn mang ý nghĩa giải thích tín ngưỡng sùng bái tự nhiên của loài người với lửa. Thuở xa xưa, lửa đem lại ánh sáng, hơi ấm, sức mạnh, cho con người sự sống.

  Chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh cho rằng khi khấn ông Táo, đa phần con người không cầu phú quý, no đủ mà chỉ xin Táo công bẩm báo điều tốt, bớt nói điều không hay. Hiểu được điều trên thì mọi thắc mắc về mâm cao cỗ đầy hay thả loài vật gì trong ngày này không còn ý nghĩa. Quan trọng mọi người cần biết được “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, luôn sống đúng và làm đúng.”

 51. Trần Dân Tiên said

  Tôi mơ
  Một ngày Bác Tổng Trọng hết lú
  Anh Ba D hết tham
  Bác Hùng hết lươn lẹo
  Bác Tư Sang không chỉ nói mồm…

  Trong lăng
  Cụ Hồ mỉm cười
  Có thế chứ!
  Bác buồn
  Mấy thập niên qua
  Các chú làm khổ dân ta

  • amartuvshinA said

   Dân tiển, Dân Tiên?
   Tiền đâu mà nói ba hoa?

   Dân nghèo, dân khổ kệ cha chúng mày.

   Giấc mơ ngu quá là ngu.
   Cà Rổng lại hoá thành Tiên hả mày ?

 52. Hữu Ước said

  Báo Người Lao Động đưa tin các nhân sĩ trí thức đưa kiến nghị dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Hoan hô! Hoan hô! Hoan hô Người Lao Động!
  Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Tiền Phong, Lao Động, PLTPHCM… phòng viên, CTV đông hơn châu chấu, không lẽ không nắm bắt thông tin? Chí ít cũng can đảm đăng lại tin NLĐ chứ?
  Hèn đến thế ư? Các TBT từ chức đi cho khỏi xấu hổ với đồng nghiệp và nhân viên.

 53. Bộ máy lúc mới thành lập chỉ có 20 cán bộ nhân viên (Cục trưởng, 2 Phó cục trưởng, một phòng tổng hợp và 3 phòng chuyên môn). Ban đầu chỉ làm các nhiệm vụ theo dõi, cập nhật tình hình, tổng hợp, phát hiện và đề xuất để Tổng thanh tra chỉ đạo và yêu cầu các vụ chức năng tiến hành các công việc có liên quan đến tham nhũng, chống tham nhũng.

 54. D.Nhật Lệ said

  Ts.Nguyễn Quang A với “Cần đảng đối lập để chống tham nhũng” đã hiểu đúng bản chất của nền dân chủ trong đó lực lượng
  đối lập được xem như lực đối trọng với đảng cầm quyền để kiểm soát không cho lạm quyền và lộng quyền xảy ra.
  Không thể gọi là dân chủ khi không có đảng đối lập.Nói khác đi,chỉ có dân chủ “bánh vẽ” hay giả hiệu mới sợ có đảng đối lập.
  Phạm Lê Vương Các với “Hiến pháp 2013 cần ‘giải cứu’ giáo dục” cũng nhận ra cái chướng ngại vật nguy hiểm nhất đang phá hoại nền giáo dục nước nhà,từ đó dẫn đến triệt tiêu dần từng bước nền văn hoá tốt đẹp hiếu hoà của dân tộc.
  Nhân vấn đề mà sinh viên Các đặt ra,tôi xin nhắc lại sơ qua là nền giáo dục của VNCH.trước năm 1975 chủ trương một nền giáo dục phi chính trị,tách rời chính trị khỏi học đường và cho phép đại học có quyền tự trị,dù đó là thời chiến tranh đánh phá
  “ai thắng ai ?” (chữ của miền Bắc XHCN) giữa 2 miền có ý thức hệ khác nhau.
  Nếu miền Nam có nền giáo dục dân chủ,cởi mở thì trái lại,miền Bắc chính trị hoá cả giáo dục và đoàn ngũ hóa học sinh -sinh
  viên cũng như giới thầy giáo để phục vụ cho chính trị,tức là biến giáo dục thành công cụ bảo vệ quyền lực và biến học sinh-
  sinh viên + thầy giáo thành những kẻ tay sai và nô lệ những kẻ thống trị độc tài.

  • võ cao trí said

   thông báo: Trời ơi thằng X dự lễ bên campochia, nó không dựng cờ VN. không xong rồi làng nước ơi!

  • said

   Đảng đối lập không phải chỉ duy nhất một điều chống tham nhũng, một hệ thống sẽ không dịch chuyển nếu không có đối trọng: hãy nhìn cái chong chóng xoay, cái tâm của nó luôn đứng yên tại chỗ. Hệ thống chính trị VN cũng vậy có vẻ màu mè nhưng thực ra là đứng yên vì không có đảng đối lập.Đa nguyên, đa đảng gần như là điều kiện bắt buộc( điều kiện cần) cho bất cứ quốc gia nào còn muốn hướng tới cái đích giàu mạnh, dân chủ và phồn vinh !

 55. Dù sao thì cuối cùng cũng có 1 trí thức đã nói thẳng ra câu “đa đảng” một cách công khai chứ không phải bên lề, trà dư tửu hậu, nói lòng vòng như thời trước.

  Tôi chả tài giỏi gì chỉ ngoài việc võ mồm và ngoài ra có tí liều nhưng ít ra thì tôi đã cảm nhận mơ hồ là cái ĐCSVN từ 2004 và cuối cùng dứt khoát phải out gần đây.

  Đã là đảng viên của ĐCSVN là phải tự biết nói dối, nói dối cái mà mình biết là không đúng, là lạc hậu. Hằng năm viết bản tự kiểm điểm là chúng ta tự nói dối mình và nói dối có tổ chức. Vậy nếu không muốn trở thành người nói dối thì thế nào?

  Phải bỏ cái đảng này để tham gia đảng khác nếu có nhu cầu sinh hoạt chính trị huặc trở thành một người độc lập/tự do cho lòng thanh thản và không bị mang tiếng là người nói dối.

 56. Ban chấp hành Trung ương thống nhất chủ trương thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị; lập lại Ban Nội chính Trung ương, vừa thực hiện chức năng một ban Đảng, vừa là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Về pháp luật đất đai, hội nghị nhất trí cho rằng đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Quyền sử dụng đất cũng là một loại tài sản và hàng hóa đặc biệt nhưng không phải là quyền sở hữu. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được Nhà nước giao cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách đất đai; không đặt vấn đề điều chỉnh lại đất nông nghiệp đã giao cho hộ gia đình, cá nhân. Trung ương Đảng cho rằng cần khẩn trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai và hoàn thiện pháp luật về đất đai để sớm khắc phục những hạn chế, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phân bổ hợp lý, sử dụng đất đai đúng mục đích, tiết kiệm và có hiệu quả, bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài, bảo vệ môi trường sinh thái. Đất canh tác nông nghiệp cần được bảo vệ nhằm bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, giữ vững ổn định chính trị – xã hội và phát triển bền vững.

 57. tantruonghung said

  Hôm rồi không tổ chức nhà nước nào tham gia lễ tang NS đại thụ Phạm Duy đã thấy không được, nay lại được tin đến Hội nhạc sỹ VN, Hội NS TP cũng không gởi vòng hoa thì tệ quá! Còn nhớ cách đây khoảng 2 chục năm NS Tô Hải được phân công viết Âm nhạc VN nửa thế kỷ, đã không viết về NS Phạm Duy. Ngay lập tức rất nhiều ý kiến không chấp nhận vì vậy tác phẩm thất bại và phải bỏ. Nay thái độ đó sau bao nhiêu năm cùng với bao thăng trầm của đất nước và con người(bản thân NS Tô Hải thì diễn biến quá mạnh) mà vẫn vậy. Đúng là không thay đổi được chỉ có thể thay thế, nhất là ở VN.

  • võ cao trí said

   trời ơi, Thằng campot nó không treo cờ VN khi tiếp thằng X. hỏng rồi bà con ơi.

  • Hoang Lan Moc Chau said

   Ấy đấy. Nguyễn Cao Kỳ khi chết tại Kuala Lumpur, Malaysia cũng không có lấy được một vòng hoa của đại sứ quán VN, ngay cả một nhân viên quèn của CS cũng không đến viếng ngừơi mà họ ca ngợi.
   Trong khi đó chính phủ Mã Lai lại đem hoa đến phúng điếu đàng hoàng.
   Biết thì đã…chết rồi!

   • NCH said

    Ông Kỳ khác với Phạm Duy chứ bác. It nhiều gì thì PD chỉ là một nhạc sĩ bình thường được khá nhiều người yêu mến thế thôi, còn ông Kỳ, theo em đó đó số phận của một “con cá” (hai mang). Nghe đồn làm lễ thất tuần không một ngôi chùa ở Mỹ thèm làm nữa kìa.
    Tóm lại, Trách CS trong trường hợp này (ông Kỳ) là không đúng lắm.

  • Bên thua cuộc said

   Nói rõ ra là bản chất cộng sản là như thế! Thù hận tới cùng! Kiểm soát tất tần tật! Hội này, hội nọ cũng chỉ là tay sai, con rối để bị định hướng, nhào nặn!

  • Đó là báo hiệu sợ hãi đến cao độ của nhà cầm quyền hiện tại, họ sợ người sống và sợ cả người chết nữa, chứng hoang tưởng đã đến mức độ cao và chuyển sang ý định tự tử. Việc cử ông Bá Thanh ra HN ngồi vào ghế “phán xét” chính là để tự tử.

 58. quang dinh said

  CỜ VINH PHƯỚN NHỤC
  *
  Cờ cũng có băng vinh phướn nhục
  Cắm trên vùng bùn thối đất thơm
  Cổ thành QUẢNG TRỊ giặc gờm
  Sau non một tháng bờm sơm lọc lừa
  *
  Lá phướn ma sa dinh ĐỘC LẬP
  Phỏng giái quân quấn giải băng hồng
  Ngu trung theo giặc lập công
  Vào SÀI GÒN bỗng láo lông lộn sào
  *
  Nam trung bắc ba dòng máu đỏ
  Thắm một màu dòng giống LẠC LONG
  Nồi da xáo thịt TIÊN RỒNG
  Hán gian nào thúc hồng phong rút cờ
  *
  Tám mươi năm ôm ông còn rống
  Tiếng đầu lòng học MÁC LÊ NIN
  Ban cho cộng sản búa liềm
  Đạn bom súng ống xích xiềng nhân dân
  *
  Bốn thập niên DÂN TIÊN cáu tiết
  Tấm thân tàn vẫn liếc ba nơi
  BA ĐÌNH quần chúng xả hơi
  Cạnh bên trung tiện không lời trong lăng
  *
  Hồng hơn chuyên điên không vào đảng
  Cắt mạng chui luyện tết MẬU THÂN
  Mừng xuân diệt chủng buông cần
  Quân dân cán chính tỉa dần miền trung
  *
  Ba ngày tết lạnh lùng thảm sát
  Bài thơ xuân kết thúc THỪA THIÊN
  Chùa chiền thiếu quỷ tâm liên
  Nhà thờ thánh giá địa liền SATAN
  *
  Bốn mươi năm vết thương tanh mủ
  Ác chính chủ bè lũ sát nhân
  Đau thương ngỡ sắp gặp lành
  Ngờ đâu đồ tể lại banh ra mừng
  Ngày nao người ở trong rừng
  Bưng từng trái đạn pháo tung cổ thành
  TÂM THANH

 59. Trần thị Hường said

  Cảm ơn đời ,sáng mai tỉnh giấc ,được tin tốt lành của Lê Anh Hùng .

 60. Nam Hà said

  Thank BTV, mời bác li cà phê nha ! Capucino, Trung nguyên. stabuck (?), tự rang say buôn ma…?

  —-
  BTV: Cám ơn ly café của bác Nam Hà, em tỉnh giấc rồi đây 🙂

  • Nam Hà said

   rang xay , x/loi nhé !

  • Nam Hà said

   – Vắng lời chúc sinh nhật Đảng ở VN? (BBC)…
   ” Đ/c” đọc lướt nên bỏ quên chữ ” năm ngoái ” cho nên 82 là chuẩn..

  • tranvan said

   sửa đổi Hiến pháp cần phải xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp 1992, chấp nhận đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập. Liệu đây có phải là những ý kiến đóng góp tâm huyết, chân thành với Nhà nước và nhân dân hay không hay vì những động cơ, mục đích khác. Những ý kiến này có phải xuất phát từ lợi ích của dân tộc, của đất nước và nhân dân hay đằng sau nó là những ý đồ thâm độc của những phần tử xấu, cơ hội nhằm đạt được mục đích cá nhân của mình. Và có lẽ câu trả lời nằm chính trong sâu thẳm trái tim, tâm hồn của những con người này.

 61. Thành said

  Tết nhất chắc bà con ai cũng mệt nhoài vì bão giá nên nhụ hết òi.
  Xin được gởi tới Bác BTV lời chúc sức khỏe để cần mẫn hàng đêm – từng đêm.
  Hô phát cho bác Mừng: HOÀNG SA – TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM!

  —-
  BTV: Cám ơn bác Thành. Hôm nay bác suýt chút nữa giựt trúng tem rồi. “Sang năm tới Hoàng Sa!”

  • Dù sao cuối cùng cũng có 1 trí thức đã nói thẳng ra câu “đa đảng” một cách công khai chứ không phải bên lề, trà dư tửu hậu, nói lòng vòng như thời trước. Hi vọng các bác can đảm dấn thêm một bước nước thì mới có cơ đi vào lịch sử chứ nói suông thì không ăn thua.

   Tôi chả tài giỏi gì ngoài việc võ mồm ngoài ra có tí liều nhưng ít ra thì tôi đã cảm nhận mơ hồ từ 2004 là cái ĐCSVN không hợp với mình và cuối cùng dứt khoát phải out 2012. Khí cũng là hơi muộn!

   Đã là đảng viên của ĐCSVN là phải tự biết nói dối, nói dối cái mà mình biết là không đúng, là đã lạc hậu. Hằng năm viết bản tự kiểm điểm là chúng ta tự nói dối mình, nói dối nhau và nói dối của cả tập thể. Vậy nếu không muốn trở thành người nói dối thì thế nào?

   Phải bỏ cái đảng này để tham gia đảng khác nếu có nhu cầu sinh hoạt chính trị huặc trở thành một người độc lập/tự do cho lòng thanh thản và không bị mang tiếng là người nói dối.

 62. Magga Diệp said

  Have a good day

 63. Thành said

  TEM

 64. Nguyễn Hữu Quý said

  Chúc mọi người một ngày mới tốt lành!

  —-
  BTV: Chúc mừng bác Nguyễn Hữu Quý (lần đầu) đã giựt được tem!

  Thân chúc bà con một ngày sắp Tết thật vui!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: