BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 02-02-2013

Posted by adminbasam trên 02/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

2– Thơ Phạm Xuân Nguyên: Nơi máu của người lính “không thể nào tan được”! (DT). – Mang tết đến nhà giàn (SGGP).  – “A lô, Trường Sa xin nghe!” (QĐND). – Xuân giữa biển trời (ANTĐ). =>

– Thêm bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa (TT).  – Tặng tài liệu liên quan đến chủ quyền VN (TN)

– Hiến pháp cần thể hiện rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo (TN). Nghe sướng! Nhưng đọc vô thì có được vài ba dòng, lại là tin lấy từ TTXVN. Tại sao Thanh niên, một tờ báo duy nhất của trung ương có trụ sở chính đóng tại TPHCM, mà một hội nghị quan trọng như vậy lại không tham gia, không có nổi một bản tin riêng?  – Đền đáp những chiến sĩ đảo xa (Nguyễn Thông).

Sự lãnh đạo của Đảng – nhân tố chủ yếu quyết định thắng lợi sự nghiệp quốc phòng (QĐND). “Cần có những định chế cụ thể để Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quân ủy Trung ương, Tổng bí thư – Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch nước – Thống lĩnh các LLVT trực tiếp, thường xuyên chỉ đạo đối với Bộ Tổng tham mưu và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam như đối với các ban của Đảng ở Trung ương, bảo đảm cho Đảng không chỉ luôn nắm vững quyền lãnh đạo đối với quân đội, mà còn thường xuyên trực tiếp kiểm soát chặt chẽ việc chỉ huy quân đội’.

– CTN Trương Tấn Sang: ‘Sức mạnh của chúng ta là dám đánh, biết đánh và biết thắng’ (QĐND/ VNE).

– Philippines quyết tâm tạo ra sự răn đe tại Biển Đông (TTXVN). – TQ nói Philippines ‘đi ngược thỏa thuận’ (BBC). – Hạm đội Nam Hải tập trận gần Scarborough (TN). – Tàu chiến Trung Quốc vào biển Đông tập trận (PLTP). – Tàu chiến Trung Quốc rầm rập kéo ra Biển Đông (PT). – Trung Quốc biên chế thêm 1 tàu khu trục mới cho hạm đội Đông Hải (GDVN).  – Lộ ảnh TQ ngày đêm hoàn thành đóng tầu khu trục (ĐV).

– Tại sao Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc? (PT). – Philippines “lách luật” đón tàu ngầm hạt nhân Mỹ ghé cảng Subic (GDVN).

Trung Quốc tìm cách cô lập ông Abe (NLĐ).  – Thủ tướng Nhật Bản sẽ ra một tuyên bố mới về đệ nhị thế chiến (RFI). – Thủ tướng Nhật quyết sửa hiến pháp “hoà bình” để bảo vệ lãnh hải (Sống mới). – Khủng hoảng giữa Nhật Bản và Trung Quốc sẽ là một căng thẳng địa chính trị nghiêm trọng nhất trên thế giới (ĐCV).

1<- Mỹ tái khẳng định: Úc là trụ cột chính trong chiến lược châu Á (RFI).

Trung Quốc rải ‘lợi ích’ khắp châu Á (Sống mới).

– Singapore: Muốn ngăn xung đột Biển Đông, ký COC càng sớm càng tốt (GDVN).

– “Sự hiếu chiến của Trung Quốc nguy hiểm hơn Iran”(VnMedia).

Thư gửi ông Vượng – Giám đốc TT bảo trợ Xã hội II Hà nội, nơi đang giam giữ Lê Anh Hùng (Nguyễn Tường Thụy).

– Song Chi: Những kẻ đi vay nợ của dân tộc vẫn chưa hề biết dừng lại… (RFA’s blog).

HRW tố cáo Việt Nam gia tăng đàn áp những ai chỉ trích chính quyền (RFI). – HRW: Việt Nam leo thang đàn áp nhân quyền (VOA). Ông Phil Robertson: “Chúng ta thấy một xu hướng nhân quyền tiếp tục xuống cấp nghiêm trọng tại Việt Nam…  Điểm đáng chú ý trong năm qua là ngày càng có nhiều nhà hoạt động bị kết án, càng có nhiều phiên xử hàng loạt, và các bản án nặng nề cũng gia tăng nhằm đàn áp mạnh tay quyền tự do ngôn luận của công dân”.

World Report 2013: Việt Nam (HRW).  – Việt Nam: Leo thang đàn áp những người phê phán chính quyền (HRW). “Tình hình nhân quyền ở Việt Nam lại thụt lùi thêm một bước nữa trong năm 2012… Trong lúc một quốc gia láng giềng, đồng thành viên ASEAN là Miến Điện đang trải qua những thay đổi sâu sắc, chính quyền Việt Nam càng thể hiện rõ nét sự tương phản, qua các chính sách lạc hậu, các hành vi đàn áp những nhà hoạt động, kìm hãm sự phát triển của đất nước”.

– Cách nhìn quá lỗi thời, sai lệch (QĐND). Thú vị là tác giả bài này đã nhanh nhảu vớ lấy những bình luận có lợi cho (chế độ) mình trong bài của BBC được đăng cùng ngày:

– Tranh luận về giới hạn đối kháng ở VN (BBC). Đọc những nhận xét khác nhau của các chuyên gia, học giả mới rõ thêm tụi Tây, Mẽo cũng phát mệt vì cái nền chính trị lắt léo, có khi thì “ông chẳng bà chuộc” ở xứ này. 

Hãy nói ‘Không” với “người cộng sản chính hiệu”, nghệ sĩ Kim Chi! (RFA’s blog).  – Các ca sĩ tham gia chương trình ASIA 71 có thể bị cấm hát ở Việt Nam (VOA). “Cấm DVD của ASIA được xem ở Việt Nam như là vô tình giúp cho người dân hiếu kỳ thêm và phải tìm đến DVD này để xem và hiểu được sự thật tình trạng nhân quyền bên nước Việt Nam. Cấm xem nghĩa là họ đang sợ một điều gì đó…”

– BẢN LĨNH TRÍ THỨC, VĂN NGHỆ SĨ (Bùi Văn Bồng).

Không cấp phép cho nghệ sĩ chống đối ! (NLĐ). “Dù hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật hay bất cứ lĩnh vực nào, khi đã là công dân Việt Nam hoặc là kiều bào ở nước ngoài thì nên đề cao lợi ích dân tộc, tôn trọng chủ quyền, tôn trọng nền văn hóa, tôn trọng đường lối, chính sách của Đảng và phục vụ lợi ích của dân tộc, lợi ích của nhân dân”. Không phục vụ lợi ích dân tộc cũng không sao, nhưng không “tôn trọng đường lối, chính sách của đảng” thì chắc chắn không được cấp phép biểu diễn.

– Xem đây, mới học lớp 1 đã bị bắt phải “tôn trọng đường lối, chính sách của đảng” rồi đây nè: Học sinh lớp 1 bị bắt ký cam kết ‘không tham gia biểu tình’ (DLB).

MỘT THOÁNG HOÀNG TIẾN (Thùy Linh).

CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT NGƯỢC (Phi Vũ). “Giờ đây phần lớn những cuộc cưỡng chế đã và đang diễn ra, cho dù không phải là chỉ đạo trực tiếp từ TW nhưng các chính quyền địa phương đã sử dụng nó nhưng một công cụ để thực hiện cái gọi là ‘tịch thu đất của người nghèo để gom cho một số người giầu’ và hoàn toàn không vì lợi ích chung cho đất nước. Chính quyền địa phương bao giờ cũng dùng lực lượng an ninh như cánh tay sắt để đạt bằng được mục đích của mình kể cả sự tàn bạo không thể chấp nhận được ở một thế chế luôn vỗ ngực cho mình là dân chủ”.

Nông dân Văn Giang khẳng định quyền làm chủ trên mảnh đất của mình (Cầu Nhật Tân). – Công an xô xát với nông dân Dương Nội (BBC).  – Bước đường cùng (Phi Vũ). “Khi Nguyễn Công Hoan viết quyển tiểu thuyết ‘Bước đường cùng’, ông hẳn nghĩ rằng chỉ có người dân Việt dưới sự bóc lột của thực dân và địa chủ phong kiến mới có xảy ra cảnh oái oăm, cay đắng đến cùng cực như vậy… Ngày xưa bị ăn cướp, bóc lột bởi thực dân, phong kiến và tầng lớp địa chủ cường hào ác bá, ngày nay bị ăn cướp bởi những kẻ mang danh Cộng Sản, đã ăn cướp của người dân trắng trợn hơn, tàn nhẫn hơn và không còn một chút nhân tính nào cả”.

Cướp ngày tại Quận 9, công an cướp đất thuê cho doanh nghiệp (TT&VH/ Xuân VN). – Đây bọn cường hào TP HCM (Xuân VN).

H37 nội dung đổi mới cơ bản của Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) (VnMedia).

“Bà con công giáo góp phần phát triển đất nước” (DT). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Nguyễn Văn Nhơn =>

Hơn 50 giám mục, linh mục đòi bỏ điều 4 Hiến Pháp CSVN (Người Việt).  – Tổ cha nó! Điều 4 tồn tại để làm gì, để tiếp tục duy trì cái bộ máy đảng vô dụng ăn hại à? (DĐCN).   – Cạnh tranh để ngày càng trong sạch (VNN). “Một đảng cầm quyền nên chấp nhận cạnh tranh, chính là chấp nhận sự tự rèn luyện để ngày càng trưởng thành, trong sạch và vững mạnh. Nhân dân sẽ giúp loại bỏ những phần tử suy thoái tư tưởng, thoái hóa biến chất, tham nhũng”. Đất nước đã đang tang thương, bên bờ vực nội thuộc Tàu cộng (DĐCN).

– Đỗ Như Ly: Thư gửi toàn thể Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam (BoxitVN).

– Công khai thông tin để giám sát trong Đảng hiệu quả (TN).

– Bảo vệ Hiến pháp như bảo vệ Tổ quốc (PLTP).

– Độc giả méc, tối qua đã điểm, một trang web của nhóm: Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn và Nguyễn Anh Tuấn, mới ra đời. Mời bà con xem bài giới thiệu: Cùng viết Hiến pháp (HP). “Cùng viết hiến pháp ra đời ngày 1/2/2013 để tạo ra một không gian đối thoại dân chủ về việc sửa đổi Hiến pháp, và sẽ được duy trì ít nhất đến ngày 31/03/2013 để phục vụ việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu tạo điều kiện cho những đối thoại thẳng thắn về xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam”.

Chúng tôi đã đưa trang này vào bên danh mục blog/web bên tay phải. Hiện bài vở hầu như lấy từ báo … nhà nước. Mời xem luôn bức thư và bài viết của một trí thức gửi từ Đại học Harvard gửi tới những người khởi xướng trang Cùng viết HP: 1590. Điều 4 mới là vấn đề của mọi vấn đề (Ba Sàm).

– Nguyễn Anh Tuấn: Nên viết hoa từ Nhân Dân trong Hiến pháp (VHNA). Đề nghị quan trọng!

Trí thức Hà Nội mong được tạo điều kiện phản biện (VNN). Buồn là không thấy người đại diện của thành phố trả lời “mong muốn” này ra sao. Chắc phải chờ ông báo cáo xin chỉ đạo của ông Bí thư thành ủy. Buồn thứ hai là ở các vị trong giới trí thức, văn nghệ thủ đô, khi vận nước đang nguy ngập đến vậy mà cái tính “sĩ” nó vẫn còn nặng hơn.

CÔNG KHAI ĐỘC ĐOÁN, CHUYÊN QUYỀN (Bùi Văn Bồng). – ‘Độc quyền khiến Đảng chủ quan’ (BBC). “Khi có quyền, cá nhân đảng viên, người lãnh đạo dễ dàng tự thỏa mãn, dùng quyền lực thay cho chân lý, cho pháp luật trong chỉ đạo”. 

Bàn tiếp câu chuyện sáng qua về việc liệu có bên nào trong giới chóp bu biết nắm lấy cơ hội tranh thủ sự ủng hộ của Dân, thông qua việc mở rộng quyền tự do dân chủ, trong cuộc “chỉnh đốn” mà hóa ra chủ yếu là tìm cách “chỉnh nhau” rồi “đốn hạ”.

Trước hết, trở lại bài viết của blogger Osin, tức nhà báo Huy Đức hồi tháng 9/2012: Bẫy việt vị của Thủ tướng, trong đó đề cập tới những “đòn phép” dân chủ đưa ra nhằm cứu nguy cho bản thân ra sao. Một mặt, ông thủ tướng ngầm ra lệnh cấm biểu tình ở Hà Nội; mặt khác, cũng chính ông bất ngờ đưa ra đề nghị sớm có luật biểu tình. Sau đó ông lại đăng đàn “trả lời chất vấn” bằng một bài chuẩn bị sẵn rất mạch lạc, mạnh mẽ về Biển Đông nhưng bị ngờ là nhằm tránh búa rìu dư luận về Vinashin, ngân hàng. Kế đến là những màn “rỉ tai” những câu chuyện như thể có nhóm “thân Tàu” đang tính kế hại Thủ tướng. Chỉ có chiêu cuối cùng đã không được tung ra: “Nhóm ‘13’ hiện đã chuẩn bị theo đơn đặt hàng của ông Nguyễn Tấn Dũng một bài phát biểu về nhà nước pháp quyền”.

Không thấy bài phát biểu đó, nhưng mới đây – 25/1/2013, “Nhóm 13” này, được gọi là “các chuyên gia kinh tế”, bất ngờ xuất hiện qua VTV-Thời sự và vài bản tin báo chí. Cuối buổi làm việc, trong câu chuyện tâm tình giữa bữa cơm thân mật tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng cũng đã thổ lộ những tâm tư mong muốn làm sao phải dứt khoát mở rộng hơn quyền tự do dân chủ cho người dân, thông qua một số vấn đề rất cụ thể hiện nay, thì chế độ này mới hòng tránh khỏi bị lật đổ. Đã có người trong nhóm cho rằng, quả tình, nhìn các gương mặt trong giới chóp bu chính trị hiện nay, chỉ có ông là người đủ bản lĩnh, điều kiện để đi đầu nắm lấy thứ vũ khí tối thượng đó – lòng Dân.

Nghe có vẻ buồn cười khi một người được cho là đang mất lòng dân nhất mà có thể sẽ lại được lòng dân nhất. Nhưng sẽ là thực tế, rất nghiêm chỉnh khi nó mang ý nghĩa như một sự “sám hối”, không còn là thủ đoạn chính trị nữa.

Tuy nhiên, có thể là đã muộn với ông thủ tướng. Trước hết, do đã có một thời gian quá dài ông không biết tạo ra một “đối trọng” trong hàng ngũ phụ tá của mình, vừa có kẻ “rắn”, mưu mô thủ đoạn, nhưng cũng phải có những người có tài trí nhất định, biết khuyên giải ông làm những điều tử tế cho dân. Vậy mà chỉ thấy có một, còn lực lượng thứ hai, có thể tìm trong Ban tư vấn của thủ tướng từ thời ông Phan Văn Khải, thì ông đã vội vã giải tán ngay sau khi nhậm chức. Khi “nước đến chân” ông mới vời tới “Nhóm 13”, một mô hình lỏng lẻo, nặng tính hình thức, làm sao cứu nguy nổi. Điều quan trọng không kém, là giữa lúc những sức ép cải cách thể chế chính trị, dân chủ hóa thông qua sửa đổi Hiến pháp đã trở nên rất mạnh mẽ, đúng cơ hội hiếm có, làm cho những người bảo thủ nhất cũng phải suy tính lại, thì chắc khó có thể chịu cho ông nắm lấy ngọn cờ này để thoát hiểm ngoạn mục một lần nữa.

Vậy thì liệu có thể nào chính những người “kiên định lập trường” nhất sẽ nắm lấy ngọn cờ cải cách này hay không? Dẫu “muốn” thì với bản lĩnh xưa nay đã rõ, họ có làm nổi không, có “qua mắt” được đám “bạn vàng” ở Bắc Kinh không? Nếu “không” thì chỉ còn một cách cuối cùng … Xin được bàn tiếp vào sáng mai – ngày 3/2.

– Hà Sĩ Phu: Lai rai Câu đối Tết (BoxitVN).

Có bố già thế giới ngầm nào của Thế giới đứng tên sở hữu tài sản không? (VLB). – Thầy trò nhà Ếch sợ đến cả ông bà Táo!

3<- Nguyễn Bá Thanh ‘lên cao’ trên mạng Google (BBC). Còn “Cụm từ ‘Đồng chí X’ chỉ trong ba tháng đã mang lại 99 triệu kết quả tìm kiếm trên Google”. – Những kỳ vọng và thách thức dành cho ông Nguyễn Bá Thanh (GDVN). – Những chia sẻ sau ngày đầu tiên hoạt động của Ban Nội chính Trung ương.

Nông dân đi tù vì cãi cán bộ xã (TP). – Kinh vãi… 4: Xử kiểu này đã răn đe được chưa, khối anh sợ chứ?!? (PCTN).

Diễn biến sau những lá đơn tố cáo cô Nguyễn Thị Thanh Thủy (Nguyễn Tường Thụy).

– Đồng Nai: Một học viên cai nghiện tử vong sau khi bỏ trốn bị bắt trở lại (PLTP). – THỰC HƯ VỀ NHỮNG BẤT THƯỜNG TẠI MỘT TRUNG TÂM CAI NGHIỆN – BÀI 2: “Mượn” bệnh viện để hợp thức hồ sơ?

Lee Howell – Các hệ thống đang gặp rủi ro (Phạm Nguyên Trường). – Ngân hàng Việt nam: Hổ đã thuần hóa? (Economist/ Gốc sân).

– Lê Xuân Khoa: Việt Nam 1945-1995 – Chương 1: Quốc gia và Cộng sản (Ba Sàm). “Ưu điểm lớn nhất của Việt Minh là khả năng tuyên truyền vận động quần chúng. Việt Minh đã khéo che dấu được lai lịch cộng sản dưới hình thức một mặt trận đoàn kết toàn dân với mục tiêu duy nhất là chống Pháp để đem lại độc lập, tự do và hạnh phúc cho dân tộc… Đó cũng là một trong những lý do khiến chính phủ Trần Trọng Kim không dám chống lại Việt Minh và vua Bảo Đại sẵn sàng thoái vị”. – Thái Kim Đỉnh: Lệ thần Trần Trọng Kim (1883 – 1953): Học giả & Chính khách (VHNA).

Hai bài viết về Bên Thắng Cuộc của một nhà báo “tự do” và một “không tự do” (pro&contra/ CAND/ Ba Sàm).  – TÂM TƯ CỦA MỘT DƯ LUẬN VIÊN VỀ VIỆC “ĐÁNH” HUY ĐỨC VÀ BÊN THẮNG CUỘC (TSYG). “Đã có nhiều bác vung tay đấm. Nhưng em xin nói thật, tuy là người trong đội ngũ nhưng chính em còn cảm thấy các cú đánh ấy không thuyết phục được mấy người. Có cú thì đánh cho gọi là có đánh, cú khác thì bị coi là đánh dưới thắt lưng Huy Đức… Theo em, để tăng cường chất lượng các bài viết mà em tạm gọi là “đánh Huy Đức”, ta phải thay đổi phương pháp chứ không thể cứ lấy cái cách qui chụp đã lỗi thời làm chiêu chủ đạo được”.

Về Hiệp định Paris: Cờ Bay trên Cổ Thành (DLB).  – Về Hiệp định Paris: Điển hình của sự rút quân có trách nhiệm (WP/ DLB). – Mậu Thân 1968 – 45 năm nhìn lại – Bài 3: Nghi binh Khe Sanh (PLTP). – Lại Khởi công xây dựng khu tưởng niệm liệt sĩ tết Mậu Thân 1968 (VOH).

TƯỚNG GIÁP VÀ CUỘC CHIẾN VIỆT – TRUNG 2-1979 (TNM). – CHIẾN DỊCH NĂM 1979: CHIẾN TRƯỜNG – ĐỊA DƯ VÀ ĐỊA HÌNH (Gió-o/ TNM).

Tìm mộ lính Thủy Quân lục chiến (Việt Nam Cộng hòa) (NQ&TD). – Nghĩa trang chiều cuối năm (Bùi Văn Bồng).

Còn ung dung chán! (LĐ). – Đằng sau sự quan tâm (PT).

– Kéo dài tuổi nghỉ hưu: Không nên có luật riêng (PLTP).

– Bổ nhiệm sai, Chủ tịch huyện bị kỷ luật đảng (DV). – Kỷ luật đảng đối với Chủ tịch UBND H.Ea Kar, Đắk Lắk (TN). Clip: Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra huyện ủy đánh bạc (GDVN).

Quái đản (Lê Khả Sỹ). – VÔ CẢM (Nguyễn Duy Xuân).

4– ‘Tiếp tục tấn công để tội phạm ở TP HCM phải khiếp sợ’ (VNE).  – Cảnh sát cơ động Bộ CA chỉ rút khi TP.HCM yên bình (VNN). Trung tướng Phạm Quý Ngọ thăm hỏi, động viên lực lượng CSCĐ của Bộ Công an đang được tăng cường hỗ trợ TP.HCM trấn áp tội phạm => 

Cấm khuyến mại cho rượu, có cấm khuyến mại bằng rượu (Sống mới).

– Ấn Độ lo ngại đập thượng nguồn (TN).

– Bài điểm sách cho cuốn “China’s Silent Army: The Pioneers, Traders, Fixers and Workers Who are Remaking the World in Beijing’s Image”, nói về lao động nhập cư TQ và thương gia Tàu: China’s second coming (Spectator).

Trung Quốc : Đằng sau vụ tai tiếng sex, video và tham nhũng tại Trùng Khánh (RFI). “… chiến dịch chống tham nhũng ‘rộng lớn’ mà ông Tập Cận Bình tung ra chỉ có tác động rất là tương đối. … mục tiêu chỉ là nhằm giảm sự bực tức của dư luận trước cảnh giàu sang khả nghi của các viên chức cao cấp, nhưng không đi đến việc đặt lại bản chất chế độ”.Hổ và ruồi (Nguyễn Tường Thụy).

Tin tặc TQ cũng phá Wall Street Journal (BBC). – Tin tặc Trung Quốc tấn công báo tài chính Mỹ Wall Street Journal (RFI).

– Cay RadeMacher: Cơn bão trên Thiên An Môn (hết) (Phan Ba).

Miến Điện đón làn gió tự do sáng tác (RFI). – Chính quyền Miến Điện bị tố cáo dùng chất phốt pho trấn áp biểu tình (RFI).

Các nhà hoạt động Hàn Quốc tiếp tục phản đối Triều Tiên (VOA). – Bắc Triều Tiên ngụy trang lối vào đường hầm ngầm ở căn cứ thử hạt nhân (RFI). – Quân đội Triều Tiên nhận lệnh sẵn sàng (TN). – Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung ở Hoàng Hải (PT). – Máy bay do thám Mỹ theo dõi Triều Tiên (SGGP).

Một thành viên ban nhạc Pussy Riot bị giam phải nhập viện (VOA).

13h40′:

Đưa quà tết đến với người nghèo huyện đảo (DV).

Tiếp nhận tài liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền Trường Sa – Hoàng Sa của Việt Nam (Công lý). – Tiếp nhận nhiều tài liệu khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam (SGGP). – Gần lắm biển đảo quê hương – Kỳ cuối: Trường Sa mùa thương nhớ (ĐĐK). – “Ngôi nhà lớn” ở Trường Sa (DV).

Tàu chiến Trung Quốc tiến vào Biển Đông (DT). – Tàu chiến Trung Quốc tiến vào Biển Đông (VNE). – Hạm đội hải quân TQ tiến vào Biển Đông (VNN).

Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương trả lời Tuổi Trẻ (TT).

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân nói về vụ Việt Nam bắt giữ và phóng thích ông (VOA).

DƯƠNG THU HƯƠNG: CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN (Sơn Trung).

Nhiều ý kiến tâm huyết với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (ĐĐK). – Bảo vệ quyền con người trong tố tụng hình sự (TT).  – SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP: CSVN BỊT MẮT TÒAN DÂN (TNM). – CÁI GỌI LÀ HIẾN PHÁP CỘNG HÒA XHCN VIỆT NAM !!! (TDNL/ TNM). – Điều 4 hiến pháp (Phi Vũ).

CHUYỆN ĐỘC TÀI (Sơn Thi Thư). – Thư giãn cuối tuần: BỌN NÀY NÓ ĐỊNH ĐA ĐẢNG ÔNG Ạ (Tễu).

Đảm bảo quyền sử dụng đất đối với người nghèo (SGGP). – Tranh chấp đất đai: Một vấn đề nan giải của Việt Nam (RFA). – Thương binh kêu cứu vì bị cưỡng chế đất (RFA). “Người ta không nói với tôi, và đồng thời cũng không có quyết định gì ra thông báo với tôi là bồi thường. Không có sự tính toán của nhà nước và của trường đại học. Họ làm bừa, làm ẩu, cướp công của tôi“.

“Chìa khóa” thực hiện thành công Nghị quyết 4 (VOV).

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2 (ĐĐK).  – Đừng để có cũng như không (Nguyễn Thông). “Để tình trạng vô pháp luật trở thành bình thường trong xã hội, trong đời sống hằng này thì cái kết sẽ như thế nào, ai cũng rõ”.

– Một bản dịch khác ngoài bản đã điểm sáng nay: Ngành ngân hàng Việt Nam ‘cần cuộc đại tu’ (TCPT).

Phó Cục trưởng mất ghế vì quỵt tình phí (ĐV).

Ấn Độ sẽ thận trọng đánh giá việc TQ xây đập ở sông Yarlung Tsangpo (GDVN).

Nhà Trắng xem xét ứng phó với các vụ tấn công mạng từ Trung Quốc (ICTPress). – Ngân hàng Trung ương Mỹ bị tin tặc đánh gục (Songmoi). – Tin tặc TQ tấn công báo chí nước ngoài (BBC). – Mỹ nghiên cứu biện pháp trước các cuộc tấn công trên mạng của Trung Quốc (VOA).

Bình Nhưỡng sẵn sàng một “cuộc chiến tổng lực chống kẻ thù Mỹ” (TT). – Triều Tiên đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân lần 3? (VOV). – Đô đốc Mỹ cảnh báo đe dọa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên (VOA).

20h30′:

– Quảng bá 4 bản đồ cổ minh chứng Hoàng Sa, Trường Sa (TT). – Lắp đặt 15 tụ điểm trưng bày bản đồ cổ về Hoàng Sa – Trường Sa  (QĐND).  – Bảo tàng lịch sử quốc gia: Tiếp nhận 23 bản đồ khẳng định chủ quyền (DV). – Lính nhà giàn mê ca hát (QĐND).    –Những thuyền trưởng Hải quân nơi “đầu sóng, ngọn gió” (VOV).    – Tiếp nhận máy bay tuần tra biển (DV).

– Tencent TQ 2 lần bỏ qua câu hỏi về ‘đường lưỡi bò’ trong Wechat (GDVN).  – Wechat: Tiện hơn nhưng… nguy hơn (TN).  – Đến lượt Bảo Thy dính “nghi án” quảng bá cho WeChat (iHay).

– Ngoại trưởng Singapore: Cần một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông “càng sớm càng tốt” (PT).  – Trung Quốc thèm khát dầu khí ở Biển Đông và cả Bắc Cực, Nam Cực (GDVN).

– 3 tàu chiến HĐ Bắc Hải Trung Quốc bất ngờ kéo xuống Biển Đông nhả đạn (GDVN).  – Tàu chiến TQ xuống biển Đông, Philippines đón tàu hạt nhân Mỹ (PN Today).  – Thông điệp tầu chiến Mỹ liên tục ghé vào Philippines (ĐV).

– Thủ tướng Nhật thề bảo vệ Senkaku “bằng mọi giá” (NLĐ).  – Thủ tướng Nhật tuyên bố chống lại mọi “sự khiêu khích” (TN).  – Nhật lại bắt tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép (DT).  – Trung Quốc xác nhận có tàu cá bị Nhật Bản bắt giữ (TTXVN).

– Mỹ, Trung ra sức ve vãn Indonesia (KT).   – Báo Thái Lan viết về thỏa thuận quân sự Campuchia-Trung Quốc (TQ).

– Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Tại sao phải kiểm soát quyền lực? (ĐBND).

– Xung quanh dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Không chia lại ruộng đất nông nghiệp (CAND).  – Các trường hợp thu hồi đất quy định trong Dự thảo (VnMedia).

– Nghe Lê Thanh Hải nổ: Xa rời nhân dân sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường (TT).  – TP.HCM tăng phản biện, dân giám sát chính quyền (VNN).

– Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An làm Phó Ban Nội chính trung ương (VTC).   – Tân Phó Ban Nội chính TƯ: “Là người của Đảng tôi luôn sẵn sàng” (GDVN).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước (CP). Có thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng không thấy hình ảnh, trên VTV-Thời sự tối nay cũng vậy.

Đưa phần tin tối nay lên đúng lúc trên VTV1 đang có chương trình tường thuật trực tiếp “Bài ca dâng đảng”, mừng ĐCSVN 83 tuổi. Thấy tội cho đám quan chức tự tra tấn ngồi nghe những bài ca ngang phè hoặc mốc xì, kiểu “Đảng đã có ta sáng mắt sáng lòng” … Rồi … hình như sợ mấy màn ca nhạc này không hấp dẫn, dẫ gây ngủ gật, ban tổ chức đã phát lại màn mếu máo của bác Tổng Lú ở Hội nghị TW6 mới tếu chứ.

– Bị kiểm điểm vì để công ty Trung Quốc tận thu khoáng sản (NLĐ).

– Triều Tiên dọa trả đũa “trò hai mặt” của Mỹ (VnMedia).

KINH TẾ

– Cơ quan quản lý kinh tế, thị trường, thuế … Đừng để có cũng như không (TN).

Thị trường BĐS Hà Nội vỡ trận: Khởi động làn sóng bán phá giá (Sống mới).

Ẩn số Phương Nam trong vụ Sacombank (VEF). – Tái cấu trúc Công ty Phương Nam: Ba ngân hàng góp vốn (TP). – “Heo đất” lo! (PLTP). – Nhiều DN lại nói không với cổ tức (ĐTCK).

Vấn nạn chuyển giá – món nợ khó trả của ngành thuế (Sống mới). – Mạnh tay chống chuyển giá (TN). – Chống chuyển giá ở TPHCM gặp nhiều khó khăn (SGGP).

5<- Giá lúa gạo xuống đáy ngay trước Tết (RFA). Thường thường vô thu hoạch rộ mà chính phủ có kế hoạch tạm trữ thì giá lúa giảm dữ lắm … cứ khi tạm trữ xong nông dân hết lúa rồi thì giá cao,… Giá gạo tăng giá lúa tăng thì nông dân hết lúa, lúc đó Hiệp hội Lương thực nhà xuất khẩu ra nước ngoài có lợi nhuận, họ bỏ túi chứ nông dân mình có được gì đâu”. – Mở cửa cho DN xuất khẩu gạo vào thị trường tập trung (PLTP).

– Phan Gi Nhìn khác về Trung Nguyên và Starbucks (BBC).

– Vụ ông già 73 tuổi có thai và câu chuyện về Coca Cola Việt Nam (GDVN). – Cụ ông 73 tuổi có thai 16 tuần là do lỗi đánh máy ! (TN).

– Haprosimex bán cả nhà máy có trả hết nợ? (TP).

– Nhiều ca sỹ, diễn viên thu nhập cao, nộp thuế thấp (TP).

Đài Loan: Kinh tế đi xuống, Thủ tướng từ chức (RFI). Bọn Đài Loan chơi đểu thủ tướng nhà mình? Hay là thủ tướng bên đó không phải như thủ tướng nhà ta, 51 năm “đang theo đĩ”, í lộn, “đi theo đảng”, nên dễ dàng từ chức?

Xuất khẩu Hàn Quốc gặp khó khăn vì đồng yen phá giá (RFI).

Mỹ: Thất nghiệp tăng, nhưng chính phủ tin rằng kinh tế đang cải thiện (VOA).

13h40′:

Từ “mua bán nợ” đến lời giải cho bài toán nợ khó đòi (ĐTCK).

Tăng trưởng tín dụng 12%: Vẫn lo tính khả thi? (ĐĐK).

Economist: “Ngân hàng Việt Nam – con hổ bị thuần phục” (DT). – Ông Trầm Bê, NH Phương Nam đóng vai trò gì trong vụ Sacombank? (GDVN).

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước nói về triển vọng thị trường năm 2013 (PT). – “Sóng” cổ phiếu bất động sản, vì sao? (ĐTCK).

“Mổ xẻ” điểm sáng kinh tế 2012 (Infonet).

Đồng ý điều chỉnh quy mô dự án lọc dầu Vũng Rô (PLTP).

Cảnh xếp hàng rồng rắn ở Starbucks Việt Nam lên báo Tây (TP). – Kỳ 2: Starbucks sẽ mang vào Việt Nam cà phê từ Trung Quốc? (GDVN).

– Về vụ điều tra trợ cấp với ngành tôm Việt Nam: Hành động phi lý, gây hoang mang cho sản xuất (DV). – Xuất khẩu tôm năm 2013: Nhiều khó khăn phía trước (ĐĐK).

Ngư dân khai thác cá ngừ đại dương gặp khó khăn (TTXVN).

Sau tết mới tạm trữ lúa gạo (DV).

Nhiều giá, một Cty đòi độc quyền thương hiệu (TP).

Dân công sở tất bật làm thêm dịp Tết (KP). – Nhộn nhịp quà tết ‘siêu khủng’ biếu sếp (PLVN/TP).

Nền kinh tế Mỹ xuất hiện một loạt dấu hiệu tích cực (TTXVN).

20h30′:

– Mục tiêu tham vọng 2013: Lạm phát thấp, tăng trưởng cao (VnEco).  – Kinh tế năm 2013 sẽ không có nhiều đột biến (ĐBND).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 2-2-2013: mắt thấy, tai nghe (VF).

– Phía sau vụ án chiếm đoạt tiền tại Cty CP chứng khoán Tràng An: Rút tiền bằng cách lập hồ sơ khống (PL&XH).

– Năm 2013, phân khúc căn hộ bình dân lên ngôi (VnMedia).

– “Cởi trói” cho thương nhân gạo (TBKTSG).

– Doanh nghiệp phân bón khốn đốn vì lệnh cấm đường (DV).

– “Rồng rắn” chờ mua cà phê: Hiếu kỳ hay hâm mộ? (TN).   – Dân mạng nghi ngờ Starbucks “dàn dựng” cảnh chen lấn ngày khai trương (GDVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

 CÓ NÊN BỎ TRUYỀN THUYẾT ÂU CƠ – LẠC LONG QUÂN RA KHỎI CHÍNH SỬ HAY KHÔNG? (VC+).

– 284. VỀ SỰ HÌNH THÀNH BẢN SẮC DÂN TỘC VIỆT NAM (Hà Văn Tấn/ VSK).

– Phát hiện mặt trống đồng Đông Sơn tại Hà Tĩnh (TN). – Một nông dân phát hiện mặt trống đồng quý hiếm (DV). – Tìm thấy đoạn thành thời Lê (TN).

– Trần Mạnh Hảo: Ai ném đá vào Hội nhà văn hay chính hội nhà văn đã ném đá vào nền văn học Việt Nam, ném đá vào lịch sử Việt Nam và bạn đọc? (Nguyễn Tường Thụy).

Tiễn một người vừa nằm xuống đã lại sắp lên đường…  (PN Today).  – Nhạc sĩ Phạm Duy đã khép lại một cuộc đời tài hoa và… (RFA’s blog). – Tại sao Phạm Duy “dinh tê” về Hà Nội? (Đào Hiếu). – Người hát rong lớn của thế kỷ đã về cõi vĩnh hằng (BS Ngọc).

Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện – Một nhân cách sáng (TTXVN).

 ĐÀO BÁ ĐOÀN: KHÔNG THỂ “SẮP ĐẶT” ĐỂ TRỞ THÀNH VĨ NHÂN.  – “TRẠNG NGUYÊN ĐÀO SƯ TÍCH CUỘC ĐỜI VÀ GIAI THOẠI” – LẠI MỘT VỤ ĐẠO VĂN TRẮNG TRỢN (VC+).

THƠ CÓ GÌ QUAN TRỌNG KHÔNG?  –   VỀ MỘT VĂN HÓA THƠ (Nguyễn Trọng Tạo).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 33) (Nhật Tuấn).

Một Người Hiểu Chậm (RFA’s blog).

???????????????????????????????– Mùa lễ hội 2013: Không mời lãnh đạo không đúng quy định về dự (DV). – Hà Nội: Lần đầu tổ chức Lễ hội ông Công – ông Táo (VnMedia). =>

– Táo quân 2013 bị “thổi còi”: Cục NTBD nói “có”, VTV nói “chưa” (DV).  – Sẽ cấp phép Đĩa Táo quân nếu chỉnh sửa (TP).

Sớ cuối năm (Người Buôn Gió). – “Ông đồ” xuống phố (LĐ).

Đâu phải con chẳng muốn về (Trăng Thề) (DLB).

Trưng bày bộ sưu tập độc đáo về đèn cổ Việt Nam (TTXVN).

Rùa Hồ Gươm sẽ trở thành báu vật quốc gia? (PN Today/ Infonet).

– Phủ nhận nét thuần Việt, mất nhiều hơn được (TT).

– Video: Hoàng-Kim Cung, America’s U.S. Miss 2010-2011 Farewell  (HKCung).

Ảnh thiếu nữ miền sơn cước hồn nhiên tắm tiên (KT/ Infonet).

– Anh hùng Hồ Giáo – Kỳ 6: Yêu như Hồ Giáo (TN).

850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris (RFI).

Về lại con đường Tơ Lụa để tìm hiểu cội nguồn của khẩu vị (RFI).

‘St Petersburg, thành phố của tôi’ (BBC).

– “Đội tuyển còn yếu trong tranh chấp bóng bổng” (PLTP).

13h40′:

Nhạc sĩ Phạm Duy tài danh và ‘điệp khúc’ hổ thẹn (TVN). – Phạm Duy. Lời người ra đi (ĐCV).

LUÂN HOÁN VẼ TÔI (Nguyễn Trọng Tạo).

Công bố 11 bảo vật quốc gia (PLTP).

“Mãn nhãn” với đèn cổ Việt Nam ngàn năm tuổi (KT). – “Nghe” đèn cổ ngàn năm kể chuyện (TTVH).

Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng: Đừng nghĩ tổ tiên sẽ vui lòng với đồ lễ lớn (ĐĐK).

Thư Hà Nội: Năm hết Tết đến (pro&contra).

Người cuối cùng làm nghề tượng gốm ông Táo (VNE).

Tổng đạo diễn Đỗ Thanh Hải trả lời về việc “giải trình” Táo quân 2013 (DT). – Không hủy đêm diễn Táo quân 2013 (ANTĐ/TTVH). – “Táo quân” bị… hiểu nhầm? (TT).

Chuyện đời người mù hành khất trở thành nhà văn (DT).

Nguyễn Khắc Viện – một nhân cách sáng (ĐĐK).

Myanmar ‘mở cửa’ văn học (TTVH).

Super Bowl XLVII (VOA). – Hàng triệu người khắp thế giới theo dõi Super Bowl vào Chủ nhật (VOA).

20h30′:

– Phát hiện mộ cổ tại La thành Thăng Long (TT).

– Giáo dục di sản: Những nút thắt phải gỡ (SKĐS).

– Vì sao đề xuất cụ Rùa là báu vật quốc gia? (ĐV).  – Chuyện khó tin về cây đa Thần Rùa nghìn tuổi ở Hà Nội (LĐ).

– Phố ông Đồ 2013 vắng khách (LĐ).

– Độc đáo “chợ phiên trên không” (TT).

– NSND Lan Hương: “Sao lại đòi khai tử kịch hình thể”! (VOV).

– Đào Tuấn: Táo mắc táo (LĐ). “Một cơ quan văn hóa cần bảo vệ các giá trị văn hóa. Điều đó đúng. Nhưng việc cắt bỏ không thể nhân danh những “phản ánh, tỏ ra rất bức xúc”, có thể chỉ của một cá nhân nào đó mà đoạn về “đẩu pín” có khi chỉ là cái cớ”.

– Bí kíp “mở miệng 90 phút, bỏ túi 30 triệu” (LĐ).

– Điếc toàn phần (PNTP).

– Làm người nổi tiếng: Có nên đốt cháy giai đoạn? (SKĐS).

– Ya Suy: ‘Showbiz là gì, em nghe nói rất phức tạp’ (VTC).  – Ya Suy: “Không để bị cuốn theo đám đông” (PNTP).  – Tranh cãi quán quân Ya Suy: Khán giả tự “choảng” nhau! (VOV).

– Nàng Anna Karenina và chiếc áo choàng bất hạnh (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 -2020″ (GD&TĐ).

Cập nhật: Chỉ tiêu tuyển sinh 2013 của 63 trường ĐH, CĐ (GDVN). – Lưu ý khi ĐKDT vào các trường khối CAND năm 2013 (GD&TĐ). – Khuynh hướng giáo dục đại học năm 2013 (TN).

<7Những câu hỏi đau đáu gửi Bộ trưởng (VnMedia).

– Cảnh cáo Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk (TN).

– Trường có chương trình nước ngoài không được tiếp nhận trẻ dưới 5 tuổi (GD&TĐ). – Làm thế nào để giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ? (DT).

– Những quyết sách thiếu thuyết phục – Kỳ 4: Bỏ quên vị thế người thầy (TN). – Đau đầu thưởng tết giáo viên (TT).

Nữ sinh giành giải nhất Văn quốc gia ủng hộ trường Lương Thế Vinh(GDVN).

Bi hài teen thuê ‘bố mẹ’ đi họp phụ huynh (Infonet/ ĐV). Có vẻ như bài viết hơi cường điệu.

– Một nông dân chế tạo xe xúc lật (TP).

Vụ nổ tàu con thoi Columbia: 10 năm nhìn lại (Tin mới).

13h40′:

Trường ngoài công lập lại đòi đổi mới chính sách tuyển sinh (DT).

Tiếp tục hoàn thiện Đề án xóa mù chữ giai đoạn 2012-2020 (VOV).

Chống lãng phí trong thực hiện Đề án Kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên (GD&TĐ).

Món lạ của học trò: Cơm chan nước thiệt (ĐV). – Học sinh vùng cao và bữa cơm canh đậu lõng bõng (DV).

Dạy 2 buổi/ngày giúp HS vùng dân tộc thiểu số phát triển toàn diện (GD&TĐ).

Ăn Tết mất vui vì bài tập về nhà (ANTĐ). – Con tôi học 16 buổi một tuần vẫn sợ chưa đủ (VNE).

Họ đuổi Văn ra khỏi cổng trường nghệ thuật (LĐ).

Giảng viên “kê toa” khắc phục tình trạng SV thụ động (GD&TĐ).

Khi bàn tay nhà quản lý giáo dục “nhúng chàm” (CAND/PLTP). – Kỷ luật hiệu trưởng CĐ Sư phạm Đắk Lắk (PLTP).

Mỹ: ĐH Harvard rúng động vì scandal gian lận thi cử (Infonet).

20h30′:

– Giáo viên dạy giỏi phản bác văn rập khuôn (VNN).

– Suy kiệt vì “cày” game (NLĐ.

– Hội chứng nghỉ Tết (PNTP).

– Dạy trẻ thói quen lành mạnh (PNTP).

– Bắt cóc học sinh ngay trước cổng trường giờ tan học (KT).

– Đại học Harvard rúng động vì bê bối gian lận thi cử lịch sử (DT).  – ĐH Harvard đình chỉ học tập 60 sinh viên (TN).

– Ấn Độ: Chủ cửa hàng tạp hóa mở lớp học ở gầm cầu (VNN).

– Màn giăng bẫy mới của tạp chí khoa học “rởm” (ĐV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Chia quà cho các em thơ Đồng Nghê – Đà bắc – Hòa Bình   –   Lời cám ơn từ Đồng Nghê! (Thành). – “Hên quá, có gạo ăn Tết rồi!” (DT).

Giới tính thai nhi: Cần là biết! (NLĐ).

Ít việc, lao động bỏ phố về quê sớm (DT). – Không lương thưởng Tết chẳng dám về quê (TP).

– Kinh hoàng bánh mốc, thịt cá bốc mùi tại siêu thị (VnMedia). – Phát hiện khô mực xé sợi đốt cháy khét như ni lông (TN). – Nghi ngờ hơn 1,3 tấn sợi mực khô giả  (ANTĐ/ NLĐ). “Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 1.360 kg mực khô sợi đã thành phẩm nghi vấn được làm bằng nhựa…”

– Phát hiện vịt thương phẩm nhập lậu từ Trung Quốc (TP).

– Mốt xài ‘thực phẩm quê’ (PT).

Đại gia xuất ngoại trốn nợ, tư dinh “biến” thành nhà hàng (DT). – Nhiều chủ doanh nghiệp thành đạt chết đột ngột (VnMedia). – Bị thất hứa cho 100 triệu, chính kiều nữ đâm đại gia 11 nhát (NLĐ).

8Giải cứu bé 9 tháng tuổi bị bắt bán sang Trung Quốc (TTXVN). Có báo đưa hình này đã che mặt cháu bé đi =>

– Nở rộ dạy đánh bạc bịp (TN).

Tôi đi thuê chú rể… 160 triệu đồng (Infonet).

Đi tour với người điếc (Trương Duy Nhất).

Ngôi mộ rộng 200m vuông, giá 5 tỷ đồng ở Hòa Bình (DV).

Nỗi oan của “Thị Ngô” (Nguyễn Thông). “Có lần, những người nông dân tâm sự rằng điều họ sợ nhất không phải là thiên tai, cũng không phải là dịch bệnh. Thứ họ sợ nhất là những tin đồn thất thiệt được đưa lên báo. Bởi tin đồn sẽ rất nhanh chóng biến ‘cái lông gà’ trở thành ‘chuyện 5 ả gà mái’ trong trí tưởng tượng và đa nghi chưa bao giờ thiếu sáng tạo của người Việt”.

Rắn hổ chúa thống trị rừng Tam Đảo (VNE).  – Kinh hoàng rắn chúa trên dãy Tam Đảo (NNVN/ DT).

Mỹ: Chú mèo nổi tiếng nhờ lông mày dị thường (Khám phá).

Cứu sống bé trai mặt chẻ làm hai (NLĐ).

– Mỹ: Cụ bà 105 tuổi vẫn được cấp bằng lái ô tô (ANTĐ/ DT).

– 26 người thiệt mạng trong vụ nổ làm sập cầu ở Trung Quốc (VOA).

– Những chuyện chưa kể về “người con gái của Ấn Độ” (LĐ).

13h40′:

Máu đã đổ! (SK&ĐS).

Cố bám trụ Thủ đô, kiếm thêm bộ quần áo mới cho con (ANTĐ). – Trà Vinh: nhiều nơi tết chưa về (SGTT).

Công nhân chen chúc, chầu chực rút tiền bên máy ATM (DT).

Buôn làng Tây Nguyên rộn ràng đón Tết (VOV).

Hội chợ Xuân – Xin đừng “đem con bỏ chợ”! (GD&TĐ).

20h30′:

– Thực phẩm ‘bẩn’ tràn lan trước Tết (PT).  – Ngán ngại thực phẩm tết không bao bì, không rõ nguồn gốc (TN).  – Pha hóa chất và đường Trung Quốc vào “nước mắm chất lượng cao” (CAND).

– Xe dù lộng hành (NLĐ).  – Vé không đúng thông tin không được lên tàu (TT).

– Những người không dám về ăn Tết (VNE).

– Triệt tội phạm để dân an tâm (NLĐ).  – Đột nhập tiệm vàng, giết chủ tiệm, cướp tài sản (TT).  – Bình Dương: xác người cháy đen giữa thành phố mới (TT).

– Người Hà Nội tiễn Ông Táo lên trời không có cá chép (TTVH).  – Ông Công ông Táo: vàng mã ế nhưng vẫn “lên đời” (KT).  – Tranh nhau mua cá chép tiễn ông Táo (TN).  – Chợ Tết ông Táo: Rau xanh giảm giá, thực phẩm đắt thêm (VNE).

– Cháy lớn trong Sân vận động Phú Yên (NLĐ).

– Thấy gì trong tận cùng hang ổ phá rừng (LĐ).

QUỐC TẾ

– Thêm dầu vào lửa (TN). – Syria kiện Israel về vụ không kích (PT).

Đối lập Ai Cập duy trì cuộc biểu tình chống tổng thống Morsi (RFI). – Phe đối lập Ai Cập lên kế hoạch biểu tình phản đối (VOA). – Đụng độ tại Dinh tổng thống Ai Cập (BBC). Những người biểu tình cáo buộc vị tổng thống theo đường lối Hồi giáo cực đoan Mohammed Morsi là đã phản bội cuộc nổi dậy năm 2011”. – 2 năm sau “Mùa xuân Ảrập” – Bất ổn hơn (SGGP).

Sứ quán Mỹ ở Ankara bị tấn công (BBC). – 2 người chết trong vụ nổ bom đại sứ quán Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).

Bà Clinton sẽ thôi chức Ngoại trưởng Mỹ hôm nay (VOA). – Hillary Clinton giã từ Bộ Ngoại giao Mỹ (RFI). – Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nâng mức nợ trần (VOA). – Ông Chuck Hagel bị chất vấn dữ dội (VOA).  – Chuck Hagel: Trung Đông và Biển Đông là mối quan tâm hàng đầu (Sống mới). – Phó Tổng thống Biden cảnh báo Iran (VOA). – Chuck Hagel vất vả điều trần (TN).

Giám sát bí mật làm lu mờ phiên xử các nghi can khủng bố 11/9 (VOA).

Bangladesh rút lại yêu cầu xin Ngân hàng Thế giới tài trợ xây cầu (VOA).

18 người chết trong vụ đánh bom tự sát ở Pakistan (VOA).

9<- Tên lửa của Nga vừa phóng đã lao xuống Thái Bình Dương (Sống mới).

Nổ lớn tại trụ sở công ty dầu khí Mexico, 25 người chết (VOA).

Sẽ phá tàu chiến Mỹ mắc cạn ở Palawan (BBC).

– Tang lễ cựu hoàng Sihanouk bắt đầu tại Cam Bốt (RFI). – Campuchia chuẩn bị hỏa táng thi hài cựu Quốc vương Sihanouk (VOA).

– Thủ tướng Nhật muốn thay đổi Hiếp pháp (PT).

Sếp một chaebol Hàn Quốc bị tù 4 năm (BBC). – Thêm một đại gia Hàn bị tống giam vì “ăn bẩn” (Sống mới).

13h40′:

Iran ’sống chết’ bảo vệ Syria thế nào? (PN Today). – Nga phủ nhận cuộc gặp 4 bên về Syria tại Munich (VOV). – Đặc phái viên Brahimi bi quan về giải pháp cho Syria (VOV). – Syria có quyền đánh trả mọi cuộc tấn công xâm lược (GDVN). – Syria và Iran “hợp công” trước Israel (VnMedia).

Mali: Sau khủng bố là săn người trả thù (ANTG). – Tổng thống Pháp đến Mali (TN).

Ai Cập: Người biểu tình đụng độ cảnh sát bên ngoài dinh tổng thống (VOA).  – Ai Cập: Đụng độ gần dinh Tổng thống, hàng chục người thương vong (DT).

Tòa đại sứ Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ bị khủng bố (PT).

Chia tay nữ chính khách quyền lực nhất nước Mỹ (VnMedia). – Di sản của bà Clinton để lại cho ông Kerry (DT).

10 kiến nghị kỳ cục nhất gửi Nhà Trắng (Inosmi/ Kichbu).

Venezuela bác tin ông Chavez về nước vào ngày 4/2 (TTXVN).

Nam Triều Tiên bắt giam người đứng đầu tập đoàn lớn thứ ba trong nước (VOA).

20h30′:

– Quốc tế tìm giải pháp cho Syria và Mali (VOV).  – Phe nổi dậy Syria: Assad bất lực trước Israel (VnMedia).  – Syria doạ giáng trả mang tính hủy diệt đối với Israel (ANTĐ).   – Hàng cứu trợ của UNHCR đến miền Bắc Syria (VOV).

– Tổng thống Pháp Francois Hollande tới thăm Mali (TTXVN).

– Taliban ở Pakistan tấn công doanh trại của quân đội (TTXVN).

– Iran ra mắt máy bay chiến đấu nội địa (TN).

– Lộ danh tính kẻ đánh bom tự sát Đại sứ quán Mỹ (NLĐ).

– Người biểu tình Ai Cập đập phá trước dinh tổng thống (TN).

– Ấn Độ thông qua án tử hình tội cưỡng hiếp (TT).

– Mỹ chính thức có Ngoại trưởng mới (VOV).  – Bất đồng quanh đề cử Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 01/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 01/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 01/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 01/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 01/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 01/02/2013; + Thể thao 24/7 – 01/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 01/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 01/02/2013; + Thời sự 12h – 01/02/2013; + Thời sự 19h – 01/02/2013.

* RFA: + Sáng 01-02-1013

Tối 01-02-2013

* RFI: 01-02-2013

113 phản hồi tới “Tin thứ Bảy, 02-02-2013”

 1. công dân suy tư said

  Bài điểm sách cho cuốn “China’s Silent Army: The Pioneers, Traders, Fixers and Workers Who are Remaking the World in Beijing’s Image”, nói về lao động nhập cư TQ và thương gia Tàu: China’s second coming (Spectator).

  đã dịch tại đây
  http://gocsan.blogspot.com/2013/02/chinas-second-coming-lan-song-trung-hoa.html

 2. having noname said

  Tencent TQ 2 lần bỏ qua câu hỏi về
  ‘đường lưỡi bò’ trong Wechat
  (GDVN). – Wechat: Tiện hơn nhưng…
  nguy hơn (TN). – Đến lượt Bảo Thy dính
  “nghi án” quảng bá cho WeChat
  (iHay)…
  Thật ra, các phần mềm, các ĐTDĐ thông minh, lap top hoặc các thiết bị thông tin trực tuyến khác của Trung cộng đã bị dân IT trong nước phát hiện không an toàn cho người sử dụng từ lâu kể cả các trình duyệt web (VD như UC web). Mọi thông tin của người sử dụng đều có thể bị đánh cắp nhằm phục vụ cho những mục đích đen tối. Nhớ lại, cách đây khoảng gần chục năm, sau khi dự cuộc hội thảo, lúc ra về các doanh nhân người Anh đã được tặng mỗi người một cái USB 3G. Không mảy may nghi ngờ, họ đưa vào sử dụng online để liên lạc với các đối tác làm ăn. Một thời gian sau, họ phát hiện các thông tin KD bị đánh cắp. Lần mò, họ đã té ngửa khi biết thủ phạm chính là cái qùa tặng USB 3G qủy quái kia! Đã đến lúc, người dân VN cần có hành động dứt khoát đối với các SP có xuất xứ từ TQ.

 3. […] Tin thứ Bảy, 02-02-2013 […]

 4. Linh Dương Giác said

  Lê Diễn Đức cũng như nhiều người thường hay hiểu. Đảng viên Đảng cộng sản thì phải biết, phải hiểu lý thuyết Mác_Lê. Tôi không nghĩ như vậy. Vì từ thực tế tôi thấy. Trong một cơ quan, những người có đủ phẩm chất (Trước kia khác bây giờ khác nhưng tạm gọi là như vậy) thì được đi học cảm tình Đảng, và có lẽ với một số người lúc đó họ mới thực sự tiếp cân lý thuyết Mác_Lê. Tất cả các ngành, lĩnh vực đều như vậy, vậy thì có phải là người cộng sản thì nhất thiết phải nói vanh vách lý thuyêt Mác_Lê. Tôi nghĩ hiểu sâu sắc nhất có lẽ chỉ có những nhà lý luận hay người làm nghiên cứu triết học thôi. Và họ đã viết ra cương lĩnh đảng rồi. Quy trình các thứ cứ thế mà theo thôi. Về lý thì có đầy đủ phẩm chất tốt thì được kết nạp đảng chứ không phải là giỏi môn chính trị, triết học mác, tư tưởng Hồ Chí Minh là được vào Đảng
  Nên tôi thấy anh Đức viết là cô Kim CHi nhận là người cộng sản nhưng không biết có hiểu lý thuyết Mác không thì tôi thấy câu này là sai rồi.

  • Hoa Cải said

   Không hiểu lý thuyết Marx-Lê mà xưng mình là “người cộng sản chính hiệu” và tự hào về nó thì thêm phức tạp cho người nghệ sĩ.
   Cha tôi kết nạp vào đảng CS Đông Dương 1949 tại Thừa Thiên. Sau này ông kể chẳng biết gì về Marx-Lê cả, họ chỉ nói khi CS thành công là không dùng tiền, không cần chợ búa, không tư hữu tư hiếc gì nữa, người cứ như tiên vậy, ai cũng tiên nên chẳng cần tiền. Đi tìm sự thật thì biết thời đó vào đảng là theo tư tưởng Mao. Không nhất thiết phải hiểu Marx-Lê khi vào đảng tùy giai đoạn “cách mạng” CSVN là đúng rồi.

  • Gloomy 1721979 said

   Nói thẳng một câu : Hãy hỏi những người từ 30 năm tuổi đảng trở lên : CNCS là gì ? CNXH là gì ? Tôi đảm bảo 100 % không ai trả lời đúng ! Có học đâu , vả lại trình độ tiểu học và PTCS làm sao hiểu được !

 5. Ma trơi said

  Tui nghe dân gian nói câu này: rứa thì răng?…rứa thì…truột chạc rồi chi nữa!
  Giờ nghe tin Bí thư Nghệ An ra làm Phó ban nội chính! Thôi hết hy vọng!
  Truột chạc= trạc chuột, mà chuột thì ngồi trong thùng gạo chống tham nhũng à???
  Nghệ An Xô Viết vẫn là Nghệ An. Quê choa vẫn nghèo mãi thôi!
  Cửa quyền, tham nhũng, chạy chức, bè phái thì đừng nói đâu hơn

  • tantruonghung said

   Tôi nghĩ việc ông Huệ làm trưởng ban Kinh tế TW không phải vì ông này giỏi, có kinh nghiệm về kinh tế, nay đưa ông bí thư TU Nghệ An làm phó ban Nội chính TW thì thấy rõ hơn: hiện nay nhân sự trong bộ máy bị chi phối nhiều bởi phe, cánh.
   Đến ĐH tới ông Nguyễn Sinh Hùng chắc thôi, Nghệ Tĩnh là cánh mạnh mà không có ai trong BCT nên đưa dần ông Huệ lên, ông này các phe phái đều chấp nhận được. Còn ông Trạc đưa vào ban Nội chính để ghìm bớt ông Thanh và cũng tăng thêm cánh Nghệ Tĩnh trong lãnh đạo ban quan trọng này.

  • NHT said

   Ù, Truột chạc rồi ! Tru chạy mất rùi !

 6. NCH said

  HTV9 đang trực tiếp truyền hình ôn lại “Tổng tấn công nổi dậy tết Mậu Thân” kìa mấy bác. Bác nào chưa “ôn” bật lên coi gấp.

 7. Hoa Cải said

  Nhân 83 năm quốc hận ngày búa liềm ra đời (3-2-1930) cắt cổ, đập đầu người dân VN nào không theo nó (Ai không theo ta kẻ đó chống ta – Lê Duẩn). Xin “còm” lại vài ý của người quốc gia, quốc tế:
  Cố tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan: “Người đọc Marx – Lênin là người cộng sản. Người hiểu Marx – Lênin là người chống cộng sản”.
  Cố thủ tướng Anh Winston Churchill: “Cộng sản như cá sấu, khi há miệng, chúng ta không biết nó cười hay muốn ăn tươi nuốt sống chúng ta”.
  Nhà thơ Nguyễn Quốc Chánh, hiện đang sống ở Sài Gòn đã đưa ra một đúc kết: “Một người thông minh & lương thiện thì không thể cộng sản, Một người thông minh mà cộng sản thì không thể lương thiện, và Một người lương thiện mà cộng sản thì chắc chắn không thông minh”.

  • Cục Đất said

   He he, người ngu dốt, không lương thiện thì (giả) làm cộng sản, mà còn đè đầu cưỡi cổ, dạy đời người khác nữa. Thế mới tài !

   • Hoa Cải said

    Ừ nhỉ! Cái góc não khốn cùng này nằm ngoài sức tưởng tượng của nền Đệ I và Đệ II cộng hòa! Vừa dốt vừa bất lương lại là cộng sản nữa thì đúng thật là…đại họa.

 8. Chín Đờn Cò said

 9. sâu dân mọt nước said

  @Thành Ca trong 02/02/2013 lúc
  16:53
  [Tôi cứ suy nghĩ mãi với câu hỏi “tại
  sao ĐCSVN lại sợ TQ đến thế?”. Trong
  khi lịch sử của ông cha chúng ta cho
  thấy không việc gì phải sợ TQ cả.
  Tôi liên tục được trực tiếp nghe từ
  những đảng viên CSVN có chức có
  quyền những câu giải thích:
  1. “TQ có 1,3 tỷ dân, vũ khí của họ
  mạnh lắm. Kẻ anh hùng là kẻ biết
  lựa thời thế, đánh mà biết chắc thua
  thì đánh làm gì”.
  2. “TQ họ có chiếm thì chỉ chiếm
  Biển Đông thôi, giờ cứ tuyên truyền
  đó là chủ quyền của ta, để sau này
  con cháu lấy lại”.
  3. “Lịch sử cho thấy VN rất quật
  cường khi bị xâm lăng thực sự, chắc
  chắn con cháu chúng ta họ sẽ lấy lại
  khi có cơ hội, không mất đâu mà
  sợ”.
  …]
  =>Nhưng những đảng viên có quyền, có chức đó lại quên rằng xuyên suốt bề dày lịch sử dựng và giữ nước của cha ông, đội quân xâm lược của các triều đại phong kiến phương bắc có lúc nào ít hơn quân đội nước Việt? Chẵng qua những đảng viên này chỉ ngụy biệc cho sự hèn nhát (cũng có thể nhằm che đậy dã tâm bán nước) của bọn bán nước, đã vậy họ còn không biết xấu hổ khi dồn hết mọi trách nhiệm lên vai thế hệ con cháu mai sau phải gánh lấy những hậu qủa mà ĐCSVN gây ra hôm nay. Đó là đưa đất nước vào ách nô lệ của Trung cộng và cho rằng thế hệ con cháu mai sau sẽ dành lại nền độc lập cho nước nhà giống như một vị trí thức ”đỏ”nào đó đã từng cho rằng thế hệ chúng ta hôm nay khai thác và bán hết tài nguyên, khoáng sản của đất nước nhằm để con cháu không còn chỗ ỷ lại mà phải ra sức học tập, cật lực làm việc cho quê hương. Không biết con cái ông ta nghĩ gì sau khi ông ta phung phí hết tiền bạc, của cải ông cha để lại và để lại một đống nợ cho con cháu mai sau gánh lấy?
  Đồ mất dạy! Bọn này chắc chắn phải chui ống cống. Không thể có hình phạt nào xứng đáng hơn.
  Sang năm tới Hoàng Sa.

 10. Thành Ca said

  Tôi cứ suy nghĩ mãi với câu hỏi “tại sao ĐCSVN lại sợ TQ đến thế?”. Trong khi lịch sử của ông cha chúng ta cho thấy không việc gì phải sợ TQ cả.

  Tôi liên tục được trực tiếp nghe từ những đảng viên CSVN có chức có quyền những câu giải thích:
  1. “TQ có 1,3 tỷ dân, vũ khí của họ mạnh lắm. Kẻ anh hùng là kẻ biết lựa thời thế, đánh mà biết chắc thua thì đánh làm gì”.
  2. “TQ họ có chiếm thì chỉ chiếm Biển Đông thôi, giờ cứ tuyên truyền đó là chủ quyền của ta, để sau này con cháu lấy lại”.
  3. “Lịch sử cho thấy VN rất quật cường khi bị xâm lăng thực sự, chắc chắn con cháu chúng ta họ sẽ lấy lại khi có cơ hội, không mất đâu mà sợ”.

  Nếu nhìn vào lịch sử gần đây, khi ĐCSVN lãnh đạo tuyệt đối chúng ta mới thấy họ sợ TQ là có lý. Cuộc chiến “giải phóng miền Nam” đã gây ra tổn thất nhân mạng 2 bên như sau: Bắc Việt: 1,1 triệu lính, 2 triệu dân thường; Nam Việt: 300.000 lính, 500.000 dân thường; Mỹ: 58.000. Như vậy tỷ lệ tương quan ta – địch chết là 3.100.000/858.000, sấp sỉ 3,6 lần. Tỷ lệ này cho thấy ĐCSVN đã rất “sáng suốt” và “mưu trí” dùng chiến thuật Biển Người để vận hành chiến tranh. Nếu chiến thuật “sáng suốt và mưu trí” dùng chiến thuật Biển Người tiếp tục được phát huy chống TQ thì dân Việt Nam phải là 4,7tỷ người mới có cơ hội thắng. Để có 4,7 tỷ người thì chỉ có trong tương lai chứ hiện tại thì ……. không thể. Nên ĐCSVN sơ TQ vãi đái ra là đúng rồi còn gì.

  • HP said

   Đảng ta rất tự hào với chủ trương là chỉ dưới một người nhưng được đứng trên đầu được cả trăm triệu người .

  • Hoa Cải said

   Đảng nhà nước cộng sản Trung Quốc đảng là kẻ thù của nhân dân và dân tộc Việt Nam. Nhân dân VN chưa và sẽ không bao giờ sợ đảng nhà nước CS TQ. Nhân dân VN đang bị đảng CSVN cai trị. Vì vậy, đảng CSVN không hề sợ đảng nhà nước CSTQ theo nghĩa bị họ dùng sức mạnh đánh đảng nếu đảng tái chiếm lãnh thổ về lại cho VN. Ngược lại đảng CSVN sợ đảng NN CS TQ nằm ở ý nghĩa, nếu đảng CSTQ xảy ra mệnh hệ gì thì nhân dân VN sẽ không còn bị đảng CSVN cai trị nữa. Đảng CSVN đang là nhân tố tích cực bảo vệ đảng NN CS TQ. Sự sống còn của đảng CSVN gắn liền với đảng CSTQ, tương đồng tư tưởng và quyền lợi với đảng CSTQ. Đảng CSVN mâu thuẩn tư tưởng và quyền lợi với nhân dân Việt Nam! Đó là quốc nạn số 1 của Tổ quốc ta.

  • Ninh said

   Dân VN không sợ T Q đâu, chỉ có lão Lú lão X thôi

 11. NHT said

  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/612978/Thu-tuong-chuc-Tet-cac-dong-chi-nguyen-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc-tpol.html

  Sao đ/c X chúc tết mỗi “Phật sống – Lý Mỹ” mà cổ dài vậy ta ?
  Hu hu hu tiếp tục nỗ lực, phấn đấu phát huy những kết quả đã đạt được; khắc phục hạn chế, yếu kém; không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành và chúc các đồng chí mạnh khỏe, trường thọ.… tết sắp đến, giờ vẫn chưa thấy lương X ời !!!

  • Mèo Con said

   Nhìn ảnh:Nhà bác cựu chủ tịch nước rất “đơn sơ” …các bác lề phải đã “rút kinh nghiệm rất tốt” từ lúc miêu tả nhà bác cựu Phiêu.

 12. NHT said

  http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/612957/Nhon-nhip-qua-tet-sieu-khung-bieu-sep-tpol.html

  Ai tự diễn biến ?
  Ai…!!!

 13. “Nếu chúng ta để cho tư nhân chiếm đất thành địa chủ, và để cho tư nhân chiếm đoạt, khai thác tài nguyên, trở thành tư sản, thì còn gì là Xã hội Chủ nghĩa, còn gì là Đảng Cộng sản nữa?!”
  (Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói tại Lào Cai ngày 6/1/2013) – Fb Bùi Quang Minh

 14. Thùy Linh said

  http://phongchongthamnhungvietnam2012.blogspot.com/2013/02/bi-thu-tinh-uy-nghe-ve-lam-pho-truong.html

  Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An về làm Phó trưởng ban Nội chính Trung ương
  Theo công bố cho đến nay, Ban Nội chính Trung ương có 2 Phó trưởng ban là ông Phạm Anh Tuấn và ông Phan Đình Trạc.

 15. qx said

  – Sự lãnh đạo của Đảng – nhân tố chủ yếu quyết định thắng lợi sự nghiệp quốc phòng (QĐND)

  Hèn. Chỉ mỗi cái ý muốn nói “đảng coi quân đội là đầy tớ của mình, dứt khoát không trả quân đội lại nơi mà nó lẽ ra phải thuộc về là đất nước, quân đội độc lập với đảng phái”, mà cà cà cập cập, nói vòng nói co, lý sự cùn bậy bạ, thiệt chán.

  qx

  • Hoa Cải said

   Đảng nắm quân đội và buộc QĐ trung thành với đảng là vì đảng biết rõ hiện tại không có quốc gia nào đe dọa và tấn công đảng bằng quân sự ngoài Trung Quốc. Nếu đảng để QĐ “trung với nước, hiếu với dân”, không chừng hồn thiêng sông núi Quang Trung nhập vào QĐ, QĐ phóng vài quả tầm xa chìm chiếc sân bay tân trang khó nhọc của TQ mà có, thì chết không kịp ngáp cái đảng này là chắc như đinh đóng gáy. Đảng CSTQ tan rã là nỗi ám ảnh khủng khiếp nhất đối với đảng CSVN. Đảng CSVN bảo vệ đảng CSTQ chính là bảo vệ họ.

 16. Khanh64 said

  “Lẽ ra nên cân nhắc trước khi cho Coca Cola vào Việt Nam”

  Coca Cola chỉ cần ở Thái đã có chất lượng khác hẳn với ở VN. Chả hiểu vì lý sao bọn nó lại coi thường người VN như vậy. Đã thế chúng nó lại trốn thuế. Bao nhiêu cơ quan hữu trách giương mắt lên nhì nó nghênh ngang mở rộng kinh doanhđể mặc cho các nhà máy sản xuất nước giải khát của mình tiêu tùng.

  Giờ đến lượt cà phê…

  • qx said

   Thằng đảng cộng sản nó nãnh đạo toàn diện, thằng coke chả lẽ nào tự nhiên mà vào Việt Nam và cũng chẳng thể nào mà “khai lỗ” nhiều năm được, vụ này bàn dân thiên hạ không biết cái con mẹ gì cả, ròng rả mấy tháng nay bù lu bù loa trên báo chí, sặc mùi bảo hộ mậu dịch, kích động lòng tổn thương dân tộc mà không tự hỏi thằng đảng cộng sản đã ĂN bao nhiêu tiền (kichback) của thằng coke rồi. Dân tình rất chán, toàn làm dân công vác đạn thí công mà tưởng mình yêu nước, thiệt ruồi bu quá chừng.

   qx

  • Long said

   Chính quyền CSVN sao dể quá, để hãng Coke của Mỹ không nạp thuế doanh nghiệp .Chắc là nhiều hãng khác sẽ nhào vào VN và trốn thuế..

  • BSJ said

   Ừ ! Cái gì dính đến Mỹ là “ta” cùng nhau uýnh ! Mỹ có phản ứng lại bằng “tôm với cá tra VN” thì dân VN chịu, liên quan gì đến “ta”và CSTQ ? Mâu thuẫn, căm ghét nhau lại càng tốt ! Đuổi Mỹ ra rồi rước TQ vào đi thôi, chủ trương hiện nay là thế , phải quan triệt sâu sắt để thực hiện điều ấy cho CSTQ ! Nếu chỉ có Lê chiêu Vịnh và Trần ích Thanh rao giảng không thôi thì hổng xi nhê !

   Mịa ! Chú ĐLNV gào lên phải chỉnh phục thế giới, “hoài bão nghe đâu cao ngất”, “giọng lưỡi thòi ra nhiều… chí , khí lắm”…Nhưng muốn “chính phục thế giới” thì đường đường chính chính, minh bạch công khai đấu với cà phê của họ tại “sân nhà” trước đã …,chứ lợi dụng ưu thế, đánh trộm dưới thắc lưng thì đâu phải cách “chinh phục thế giới” đâu ?

   ĐLNV là “đại nhân” hay tiểu nhân ma lanh, khôn vặt , bám đít độc tài CS mà gào rú ? E là cái phầm sau nhiều lắm , đừng tưởng người ta không biết

 17. Khanh64 said

  Bây giờ nước mình mở ra một cuộc vận động “Người Việt uống cà phê Việt” (cà phê Trung Nguyên, cà phê Việt…) hoặc “Uống cà phê Việt là giúp nước Việt mạnh lên” xem sao. Có thể đo được lòng yêu nước qua việc này…

  • qx said

   Nay mai có một đông đĩ lớn sẽ “tuyên truyền” rằng chơi đĩ càng nhiều chứng lòng yêu nước càng nhiều thì tính sao đây? Đã đến lúc làm ăn đàng hoàng rồi, bỏ thói bá đạo đi, đừng bắt chước bọn tuyên giáo mà nhân danh yêu nước, nhân danh dân tộc, nhân danh tổ quốc, nhân danh nhân dân, vv… nữa, rất nhàm chán và sặc mùi mị dân.

   qx

  • Thành Ca said

   Uống cà phê thì liên quan gì đến yêu nước mà ghép vào. Chống phong trào sính ngoại là đúng với những hàng xa xỉ thôi. Còn hàng tiêu dùng bình thường thì phụ thuộc vào chất lượng, khẩu vị và giá cả, cà phê chỉ là hàng tiêu dùng bình thường, không thể gán ghép yêu nước vào đây được.

  • Hoa Cải said

   Chừng nào không còn cộng sản cai trị nữa sẽ làm việc này. Giờ cùng nhau cố chịu cho nó sụp rồi làm lại đàng hoàng tử tế hơn.

 18. qx said

  – Tàu chiến Trung Quốc tiến vào Biển Đông (DT).
  – Tàu chiến Trung Quốc tiến vào Biển Đông (VNE).
  – Hạm đội hải quân TQ tiến vào Biển Đông (VNN).

  Dựa vào lịch sử dĩ đại của cộng sản, đặc biệt là qua những sự kiện trọng đại toàn thắng mới tháng rồi, giới thạo tin đúc kết được một quy nuật tất thắng trong biện chứng giữa các mặt xấp ngửa rằng: Để có bản tin nói rằng tàu giặc TIẾN vào biển ta thì công đầu phải thuộc về băng đảng tuyên giáo của Đinh thế Huynh, Nguyễn thế Kỷ; rằng các tồng chí dĩ đại ấy đã sáng tạo tài tình vì đại cục từ chữ VI PHẠM LÃNH HẢI, VÙNG BIỂN ĐẶC QUYỀN KINH TẾ (EEZ) của Việt Nam thành TIẾN (LÊN/VÀO).

  qx

 19. Khanh64 said

  Có bài này đọc mà thấy thương nước mình quá:

  Starbucks sẽ mang vào Việt Nam cà phê từ Trung Quốc?

  Kiểu này thì ngoài đánh vào trong đánh ra, Trung Nguyên chết tắc tử mất thôi.

  • NCH said

   Nếu bác Đặng Lê Nguyên Vũ “thuê” bác này vào đây “quảng cáo cafe” thì thật là nhầm chỗ.
   Hay đây là chiêu: Trà trộn vào người biểu tình chống Tàu rồi mở băng casset cháu lên ba cháu vô mẫu giáo thật là to?

 20. qx said

  – Hiến pháp cần thể hiện rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo (TN)
  Nghe sướng! Nhưng đọc vô thì có được vài ba dòng, lại là tin lấy từ TTXVN. Tại sao Thanh niên, một tờ báo duy nhất của trung ương có trụ sở chính đóng tại TPHCM, mà một hội nghị quan trọng như vậy lại không tham gia, không có nổi một bản tin riêng?

  Tui xin được góp ý sửa đổi HP cho đảng ta, nên thêm vào điều quy định báo Thanh Niên được có một tin riêng.

  qx

 21. qx said

  – Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân nói về vụ Việt Nam bắt giữ và phóng thích ông (VOA)

  ĐMười Việt Tân chúng mày. Chúng mày đã đánh cắp “sự áp lực rất nhiều của Hoa Kỳ” lẽ ra có ích cho việc tranh đấu cho Việt Khang, Anh Bình, Nguyên Kha, Uyên, vv…

  qx

 22. Khanh64 said

  viễn cảnh thua thiệt đang bày ra rõ rệt với ông Vũ và cộng sự trước Starbucks. Vì ông không thể chỉ tập trung vào cuộc đấu với tập đoàn Starbucks khổng lồ. Nhưng, ông và đồng đội lại phải đơn độc đối đầu với sự quy hàng tự giác những giá trị ảo giác đến từ phương Tây, sự vô cảm trước những giá trị quốc hồn-quốc túy do tinh thần nhược tiểu đã thấm sâu trong tâm thức cộng đồng. Và càng thương thay khi ông Vũ và cộng sự lại không tỏ dấu hiệu từ bỏ những khát vọng và con đường phụng sự cộng đồng mà ông đã chọn từ rất lâu trước khi cái tên Starbucks được nói đến tại Việt Nam.

  BBC

  Dân ta có một tính rất xấu là hay kéo chân nhau, đố kỵ, ganh ghét.
  Hàng Tàu tàn ngập thì không lao vào đấm đá nó mà hễ có ai ngo ngoe sủi tăm lên một tý là bị vùi dập cho chìm hẳn.

  Yêu nước là phải sử dụng hàng Mỹ, hàng Tàu dưới những mác giả hàng Nhật, hàng MỸ ?
  Đừng nghĩ nước ngoài chơi bẩn VN. Toàn bọn làm thuê cho nước ngoài chơi bẩn chính nước mình đấy. Chỉ vì tiền thôi…
  Yêu nước là phải

 23. huythuanvu said

  BBC nói vào google gõ “Nguyễn Bá Thanh” ra 7.3 triệu KQ tui gõ cách gì cũng chỉ có đến 5.96 triệu là sao nhỉ? Bác nào biết chỉ giùm với! xin cảm ơn!
  https://www.google.com.vn/search?hl=vi&tbo=d&output=search&sclient=psy-ab&q=chrome&oq=&gs_l=&pbx=1&ion=1&bav=on.2,or.r_gc.r_pw.r_cp.r_qf.&bvm=bv.41867550,d.aGc&biw=1152&bih=620#hl=vi&safe=off&tbo=d&sclient=psy-ab&q=%22nguy%E1%BB%85n+b%C3%A1+thanh%22&oq=%22nguy%E1%BB%85n+b%C3%A1+thanh%22&gs_l=serp.12..0l4.7329.19530.0.21838.23.15.3.5.5.0.202.1679.9j5j1.15.0…0.0…1c.1.2.serp.2aNDCSzT5cI&pbx=1&bav=on.2,or.r_gc.r_pw.r_cp.r_qf.&bvm=bv.41867550,d.aGc&fp=61e1aaf1f464a5b7&ion=1&biw=1152&bih=620

 24. Ngọc Thuỷ said

  Theo như Trịnh Hội viết trong bài “Việt Tân”, thì anh ta gặp nhiều người trẻ ở hải ngoại theo đảng Việt Tân. Không biết mọi người có ai tổng hợp bài để cảnh cáo lớp trẻ sau này không nhỉ?
  Theo như bài” Việt tân là em Việt cộng” thì các người bị bắt tù vừa qua không thể thuộc vào loại phản động chống nhà nước được, vì chủ trương của đảng VT là không lật đổ CS.

  http://www.conongviet.com/ChinhTri/websep1610-levanan-viettanemvietcong.htm
  http://hon-viet.co.uk/NgoNgocHieu_HinhAnhHongThuanVietTan.htm

  • montaukmosquito said

   Cứ để kệ họ . Khả năng Đảng “ta” đổ vì chính mình rất cao, tại sao không phải là Việt Tân nếu xác định được Việt Tân chính là họ?

 25. montaukmosquito said

  Kính anh Ba,

  Trước hết em xin anh Ba tách đảng CSvn riêng khỏi đất nước và dân tộc, sau đó phân tích cái gì lợi nhất cho đất nước và dân tộc, thay vì cái gì lợi nhất cho đảng CSvn. (1)

  Cái thứ 2, em không tin vào sự tồn tại nguy cơ xụp đổ của đảng CSvn, cả từ bên ngoài lẫn bên trong . Nó có thể phá sản tất cả mọi thứ, nhưng không có nghĩa nó sẽ xụp đổ vì cho tới bây giờ những nhân tố tạo ra sự xụp đổ của nó chưa đủ mạnh, nếu không muốn nói là quá yếu . Đúng, nếu để càng lâu, khả năng đảng CSvn sẽ phải đối mặt với cái chết tàn bạo càng cao, nhưng, theo em, thời gian này có thể rất dài . Tình trạng phá sản toàn vẹn của đảng CSvn chỉ tạo ra một môi trường (rất) tốt cho những nguy cơ có thể, nhưng nếu thật sự xảy ra việc đảng CSvn xụp đổ, em cho đó là vì một yếu tố ngẫu nhiên nào đó, chứ không phải vì chủ đích của một tổ chức nào . Cứ tưởng tượng căn nhà mục nát nhưng mọi người vẫn nghĩ (và cả mong) nó vẫn còn tồn tại, khốn nạn có thằng bé đi qua, buồn tè nên tương đại vào, thế là nó đổ . Chỉ khi tận mắt nhìn thấy nó đổ, mọi người mới chợt tỉnh ra nhảy vào đánh hôi, tạo nên cảnh loạn lạc . (2)

  Khả năng đảng CSvn có thể thay đổi từ một số cá nhân hay một nhóm cấp tiến nào đó có không ? Có thể Ba Đình-ology của anh Ba được thực tế trực tiếp hỗ trợ nên hy vọng của anh vững hơn của em . Nhưng em không tin điều đó có thể xảy ra, hay nói đúng hơn, nếu đảng CSvn thay đổi, nó chỉ thay đổi có lợi cho nó, và chỉ cho nó mà thôi, bất chấp sự thay đổi đó do ai khởi xướng, giới thủ cựu hay cấp tiến . Ba Dũng, Tư Sang, Văn An, Phú Trọng, Bá Thanh hay bấy cứ một người/nhóm nào hiện đang có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới vận mệnh đất nước . Cái duy nhất ta có thể trông ở họ là một khi phát động một cuộc đổi thay, đà tiến của nó sẽ vuột khỏi tầm tay kiểm soát của các vị, và dân ta có thể lợi dụng được để thừa cơ phá toang cái thành trì từ lỗ hổng chó chui được tạo ra bởi những vị hý hửng tưởng đang cứu đảng .

  Lý do em không tin ? Trở lại (1), chưa ai -thậm chí cả những đảng viên “tiến bộ” (chỗ nào hổng biết)- có thể phân biệt được đảng CSvn và nước VN là 2 thực thể riêng . Họ thấy rõ đảng CSvn đang phá hoại đất nước và con người từng ngày từng giờ, nhưng họ tin chỉ cần đảng CS thay đổi “như ngày xưa” là mọi thứ lại tươi đẹp như ngày xưa, cứ làm như ngày xưa là cái gì quý hóa lắm . Về điều này, đúng là thuyết sổ hiêu của ô Trần Đăng Thanh không thuyết phục, nhưng tinh thần sổ hươu -nếu chính thể này xụp đổ sẽ làm long đong ngay về vật chất hoặc tinh thần những số phận đang dính chặt vào nó- vẫn tồn tại rất mãnh liệt như một thứ ghiền khó bỏ . Với tư duy như vậy, mọi cuộc thay đổi chỉ là nặn ra thêm một lý do, một trò mèo để bắt toàn dân phải cõng họ đi đến vô vọng .

  Và cũng đừng trông mong gì ở đám 13. Đám IDS trầy trật mãi bây giờ mới bắt đầu nứt mắt, mà còn bị xa thải, thì nhóm 13 còn hardline tới cỡ nào!

  Em chỉ mong đảng CSvn phá sản toàn bộ lý luận và tư duy đến nỗi bất cứ một giải pháp nào đưa ra để cứu vãn đảng CS cũng chỉ làm đảng CS phá sản hơn . Cho tới một lúc nào đó, Đảng “ta” sợ đến nỗi từ chối uống thuốc và chém tất cả ngự y -rất chính xác, đó là dấu hiệu bắt đầu tàn cuộc .

  Gần rồi, chưa tới, nhưng cũng không còn xa .

  Tia hy vọng, vẫn còn có cơ may để cứu đảng Cộng Sản, thậm chí không khó, nhưng tớ không ngu gì mà tiết lộ . It don’t come cheap, either. Tất nhiên cứu đảng tức là đảng vẫn còn ở vị thế độc quyền và tha hồ muốn làm gì thì làm .

 26. KL said

  “Nên viết hoa từ Nhân Dân trong Hiến pháp ”
  Anh Ba Sàm cho là đề nghị quan trong, tui thì thấy chẳng có gì quan trọng. Đúng là về mặt hình thức thì phải viết hoa từ Nhân Dân khi đi trong “Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, Nhân Dân làm chủ”. Thế nhưng hình thức là hình thức, quan trong là bản chất, nội dung kìa. Người viết cho rằng “danh có cao thì phận lớn”, điều nầy không chắc, không phải lúc nào danh cũng đi song song cùng với phận. Từ bao nhiêu lâu nay, người ta vẫn bằng hình thức để nâng cái “phận” của nhân dân lên đó chứ! Nào là Quân Đội nhân dân, Công An nhân dân, Tòa Án nhân dân, nhưng bản chất thực sự của cái “phận” nhân dân trong những tên gọi đó thì sao? Quân Đội nhân dân thì lo bảo vệ đảng, kệ mẹ cho dân bị cướp, bị giết ngoài biển Đông, nhân dân bị ngoại bang cướp giết là “chuyện dân sự, quân đội không can thiệp”, lập luận chó má đến thế là cùng! Công An nhân dân thì còn đảng còn mình chứ không phải còn dân còn mình, Công An nhân dân giết nhân dân, cướp của nhân dân, cấu kết với nhà giàu cướp đất của dân nhan nhãn mỗi ngày. Tòa Án nhân dân thì hành xử, tuyên án một cách rừng rú bất cần pháp lý mà cũng chẳng cần đạo lý.
  Đấy, cái danh, cái phận nhân dân lâu nay đã vậy, bây giờ có thêm một chữ Nhân Dân viết hoa cũng bằng thừa, cũng là thêm một trò lừa bịp nữa thôi!

 27. Tiền thuế của dân nuôi ai ???!!! said

  Cơ quan quản lý, cơ quan chức năng được lập ra để làm gì? Câu trả lời đã nằm ngay trong bản thân câu hỏi. Trong bộ máy hành chính – quản lý nhà nước từ trên xuống dưới, hầu như lĩnh vực nào của xã hội cũng có sự tham gia của các cơ quan chức năng – quản lý. Chỉ tiếc một điều, nhiều khi có mà cũng như không.

  Ấy là chuyện đã lâu nay trên thị trường nội địa hàng giả, hàng dỏm, hàng nhái, hàng nhập lậu mặc sức tung hoành. Nền sản xuất trong nước vốn đã chịu nhiều khó khăn bởi cuộc khủng hoảng kinh tế chung, lại thường xuyên bị bồi thêm những đòn chí mạng do sự lộng hành, tác oai tác quái của các loại hàng nói trên. Vụ hàng nhái xuất xứ từ Trung Quốc ngập tràn TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) và kéo đàn kéo lũ về áp sát thủ đô, thậm chí “tấn công” vào cả chợ Đồng Xuân – một trung tâm thương mại loại lớn nhất nước – mà Thanh Niên phản ánh mới đây chỉ là phần nổi của tảng băng từng đe dọa con tàu kinh tế quốc nội bao năm nay.

  Suốt tuyến biên giới phía bắc hàng nhập lậu, chủ yếu là hàng chất lượng kém, hàng nhái của Trung Quốc đã tìm mọi khe, mọi đường để thâm nhập, từ cách thủ công nhất như mang vác cõng xuyên rừng xuyên núi đến ngang nhiên vận chuyển rầm rộ bằng xe cơ giới qua cửa khẩu. Hàng giả, hàng lậu ra mặt thách thức cơ quan quản lý, cơ quan chức năng nhà nước.

 28. Bên dòng sông Trẹm said

  Suy cho cùng, trong thời điểm hiện nay chỉ có Nguyễn Tấn Dũng ( đ/c X) là người duy nhất có đủ điều kiện để …GIẢI THỂ đảng cọng sản VN . Nếu NTD làm được điều này ắt lịch sử sẽ ‘tha tội’ những lỗi lầm vừa qua và khắc ghi công trạng này của ông . Và như vậy , ‘trong hoạ ắt có cái may’ !?

 29. KL said

  Cách cuối cùng, con đường cuối cùng trở về với dân tộc của Nguyễn Tấn Dũng chỉ phải là bằng cách nào đó, giải tán đảng cộng sản Việt Nam. Duy chỉ bằng cách nầy, NTD mới có thể chuộc lại được tội phá hoại đất đước, góp phần lớn vào việc đưa đất nước vào vòng vây lệ thuộc Trung cộng trong thời gian vừa qua. Có thể nói, hiên nay NTD đã gần như không chế được đảng cộng sản VN một cách hoàn toàn, giải tán đảng không phải là việc ngoài tầm tay của ông ta.

  • Cục Đất said

   Lộ trình cho 3D:
   1- Yêu cầu thực hiện đa đảng
   2- Tách nhóm của 3D thành đảng riêng
   3- Chơi fairplay với các đảng khác

   • NguyenDzung said

    Ok

   • KL said

    Khó mà thực hiện được đa đảng trước khi giải tán đảng cộng sản, bởi đảng cộng sản hiện nay là thế lực phản động mạnh nhất chống lại đa đảng đa nguyên. Phải giải tán đảng cộng sản trước, thành lập chính phủ lâm thời. Các đảng phái chính trị đăng ký thành lập đảng với chính phủ lâm thời (trong đó có đảng cộng sản mới, nếu những người cộng sản muốn và đảng CS mới đăng ký thành lập) và cuối cùng là bầu quốc hội. Khi đó đảng thắng cử lớn nhất trong kỳ bầu quốc hội nầy sẽ đứng ra thành lập chính phủ chính thức, chính phủ lâm thời giải nhiệm. Đây cũng là cách nước Nga đã làm sau khi đảng cộng sản Liên Xô bị giải tán.
    Những người tham gia bầu cử, ứng cử phải là những người có quốc tịch Việt Nam ít nhất 2 hoặc 3 năm.

   • Dân said

    Lão X này chỉ có một Đảng duy nhất là Đảng tiền

 30. LN said

  HeHe trên Quê Choa có bài hay!

  – Xưa – lấy Đất của nhà Giàu chia cho nhà Nghèo (bài tuyên truyền của CS)
  – Nay – lấy Đất của nhà Nghèo đưa cho nhà Giàu (CS đang làm)

  Kết luận: CS là gì???

 31. TỪ PHONG said

  SỚ TÁO QUÂN

  Muôn tâu Thương Đế
  Táo Thần nhỏ lệ
  Tâu với Ngọc Hoàng
  Xin cứu Việt Nam
  Qua cơn khốn khổ
  Toàn dân phẫn nộ
  Oán hận vô cùng
  Bè lũ gian hùng
  Tập đoàn Việt cộng
  Chúng đang hành động
  Như lũ vô tri
  Chẳng quan tâm gì
  Tương lai đất nước
  ……………………..
  Mời đọc tiếp ở đây : http://tuphongca.wordpress.com/

 32. Khách said

  ‘Đô thị VN phát triển theo phong trào’
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130131_vice_minister_nghi_urbanisation.shtml
  Ngày 11.11.11 với Quyết định số 2011, Phó đ/c X ký quyết định bổ nhiệm “đ/c” Nghị làm thứ trưởng Bộ Xây dựng đến nay đã hơn một năm mà mới nghe nói được có một câu là “đô thị VN phát triển theo phong trào”.
  Đ/c nên hỏi đ/c X coi tại sao như vậy. Nhờ cái phong trào đó mà “đ/c” mới có được ngày hôm nay đó.

  Tui cũng muốn mau thăng chức nhanh như “đ/c” để “kiếm ăn” nhưng không biết “chạy” ở đâu và mất “phong bì” loại gì. Mong “đ/c” tận tình giúp đỡ.

  Sang năm tới Hoàng Sa

 33. Khách said

  ‘Nên dùng tiền để tuyển tiến sĩ trẻ từ nước ngoài về’
  http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2013/02/nen-dung-tien-de-tuyen-tien-si-tre-tu-nuoc-ngoai-ve/
  Hình như tác giả đang ở trên mây hay sao?
  Mao và Lenin nói” trí thức là cụ c. mà tác giả nói dùng tiền để tuyển họ làm giảng viên.

  Sang năm nhậu ở Hoàng Sa

 34. Putin sợ cả những cái … “bướm nổi loạn”. Nhục quá Putin ơi!

 35. hihi said

  Buộc trẻ lớp 1 ký cam kết…? Ố là la! Formidable xe dzíp con bìm bịp! Trẻ lớp 1 được bao nhiêu tuổi? Vào lứa tuổi đó, các cháu có đủ năng lực để chịu trách nhiệm về hành vi của mình dù đã ký cam kết bất kỳ việc gì? Các cháu ký cam kết không biểu tình ư? Nói vui, ký thì cứ ký nhưng các cháu cứ vô tư đi theo các chú các bác, anh, chị, thì làm gì nhau? Tống vào trại phục hồi nhân fẩm? Đưa vào trại tâm thần? Hay nhốt vào cầu tiêu? Đúng là dốt có truyền thống!!! Chúng nó tham quá, dành hết cái ngu của thiên hạ sau khi dành hết miếng ăn của dân. Ăn dộng nhiều quá hoá lú? Cần tống cổ thằng đề xuất ý kiến lẫn thằng ký và thằng thực thi ý kiến này về nhà đuổi gà cho vợ để không lảng phí tiền thuế của dân. Bó ”trym”.com. Hic.

  • LN said

   Bài này hay nhất trong ngày.
   – Học trò tiểu học + Phụ huynh mà cam kết không biểu tình…cười bể bụng
   – Thằng hiệu trưởng trường Nguyễn Du cứ tưởng mình là X

  • Mèo Con said

   Bác nói thế là sai quan điểm “giáo dục XHCN” đấý nhá!
   Ngày xưa trong thời kỳ chống Mỹ học sinh tiểu học đã biết “căm thù” đế quốc Mỹ, đã giải những bài toán: “có 4 thằng Mỹ bắn chết hai thằng còn lại mấy thằng”.
   Hiện nay một trong những trò chơi của trẻ em tại bắc Hàn là trò chơi “diệt Mỹ”
   Tóm lại, phải “giáo dục” thế hệ trẻ ngay từ “rất trẻ” nếu không chúng lại ” tự diễn biến” như các bác hiện nay hết trơn thì mệt lắm! (Cũng híc híc luôn..cho nó có phong trào)

 36. chipheo@ said

  Công khai thông tin để giám sát trong Đảng hiệu quả (TN).Đúng là chuyện khôi hài có tính “thế kỷ”.Công khai thông tin trong Đảng chi bằng nói “Giải thể Đảng” còn dễ nghe hơn?

 37. D.Nhật Lệ said

  “Trí thức Hà Nội mong được tạo điều kiện phản biện” nghe sao mà như…đứa con mong cha mẹ cho mình được nói thẳng
  nói thật thế này được nhỉ ? Chẳng lẽ “sĩ khí rụt rè gà phải cáo” như cụ Tú Xương từng diễn tả chính xác đến thế trong bức tranh châm biếm của mình trước đây vẫn chưa chấm dứt,dù hiện nay là thời… cách mạng hay sao ?
  Phản biện là nói ra,phát biểu ý kiến của mình và đã trở thành cái quyền ngôn luận đã được ghi rành rành trong Hiến Pháp
  của VN.chứ không phải của nước ngoài nào khác cả ! Xin qúy vị trí thức nếu thật là trí thức thì hãy mạnh mẽ lên tiếng (như
  cựu Tổng giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt : tự do tôn giáo là cái quyền của người dân) rằng tự do ngôn luận là quyền của
  người dân,không cần ai ban phát cả,nếu nhà nước đó là CỦA dân,DO dân và VÌ dân.
  Mọi người dân thường đều có quyền tự do ngôn luận,huống hồ trí thức là người hiền tài và ai cũng biết hiền tài là nguyên khí của quốc gia.Xem ra hiền tài VN.còn ít ỏi qúa thế này thì vận nước làm sao có thể khá lên được.Thôi thì cứ chờ mấy vị giáo
  sư đang dạy học ở nước ngoài sẽ bàn như thế nào khi mở Webiste thảo luận Hiến Pháp để có thể gọi qúy vị đó là trí thức đích thực,chứ không phải là trí dỏm hay “trí ngủ” vậy !

 38. chim én said

  hey ba sàm, bài của ông trần quốc thuận và lê hiếu đằng về họp sửa đổi hiến pháp trên vnnet đã bị gỡ xuống rồi, vào không được nữa… herher, coi bộ các lãnh đạo cộng sản chấp hết bà con thì phải.

 39. Dương Qúy Hùng said

  Sự lãnh đạo của đảng, nhân tố chủ yếu quyết định. . .. (QĐND) có vể như đang trong cơn chới với rùi, hề hề.
  Khi người thân không còn thương mềnh nữa ! khi kẻ thân tín cuối cùng, không còn tin mềnh nữa. . .

  Các sếp tướng, tá trong QĐ hãy nhìn cho chính diện, lực lượng nào đông đảo và hùng mạnh nhất ? câu trả lời là DÂN ! vậy trong quân đội, việc súng, đạn, ai là người vác súng ? ai là người bóp cò ? ai là người nạp đạn, ai là người lái phi cơ, chuyên cơ, nhấn bom ??? . . .trả lời là Người LÍNH !
  Tổng thống Gahdafi trước khi lên nắm quyền, trong quân ngũ ông mang quân hàm trung úy ! và tay Hugo dép guốc cũng vậy, nhiều . . .nhiều lắm, các nhân vật làm nên lịch sử, họ đều xuất thân từ những người không có địa vị, hoặc có chút xíu xiu . .

 40. Chín Đờn Cò said

  MÙA XUÂN MÉO

  Đi thăm cảnh non xanh nước biếc
  Xem nàng Xuân đất Việt về chưa ?
  Đào phai, Mai nhạt lưa thưa
  Nàng Xuân méo mặt vì mưa trái mùa.

  Gió Sơn-La rét qua vùng trũng
  Mưa lạnh về ướt sũng mái rơm
  Chiều ăn thịt Chuột thay cơm
  Sáng khoai sắn độn, đắng hồn trẻ thơ.

  Chiều Cống Rộc bơ vơ Tiên Lãng
  Hơn năm tròn vắng bạn, tan hoang
  Nếu không có cảnh Đông tàn
  Làm sao có cảnh huy hoàng, Vươn ơi !

  Mời nàng Xuân ghé chơi Hà Nội
  Nơi phố phường đỏ ối cờ, loa
  Dân oan mất đất, không nhà
  Vẫn còn lê lết vườn Hoa, đón nàng.

  “Nắng Sài-Gòn anh đi mà chợt mát”
  Bởi triều cường làm ngập nước dưới chân
  Tết này vắng hẳn mùa Xuân
  Thiếu lương, vắng thưởng, ai cần Pháo hoa?

  Đêm Tây Đô sóng xô chợ nổi
  Bến Ninh Kiều hồ hởi đón Xuân
  Xuôi đò về miệt đồng bưng
  Thương đàn trẻ nhỏ cởi quần mò Cua.

  Xuân đến, Xuân đi, Xuân lại lại
  Sao dân mình còn mãi gian nan
  Bao giờ hết kẻ tham gian
  Kẻ ăn không hết, người lần không ra ?…

 41. Khách said

  “Vợ em cũng rất ủng hộ nguyện vọng này của em, mặc dù cô ta mới chỉ đọc vài chương của Bên thắng cuộc. Cô ấy bảo: Đánh là đánh thế nào, anh xin nghỉ đi, ở nhà em nuôi.”

  http://quechoa.vn/2013/02/02/tam-su-cua-mot-du-luan-vien-ve-viec-danh-huy-duc-va-ben-thang-cuoc/

 42. Chữ Khoa đẩu said

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đúng là còn rất rất ít uy tín trong nhân dân. Nguy cơ sau này ông bị dân “đái ngập mồ thối xương’ hiển hiện ngày càng rõ. Nhưng ông cũng có 1 lợi thế lớn, đó là nắm được 70% ủy viên TƯ, những người đang nắm vận mệnh quốc gia trên thực tế. Vì vậy Thủ tướng có thể khôi phục lại 1 phần lớn uy tín của mình trước 90 triệu đồng báo bằng cách sử dụng lợi thế có được để thúc đẩy dân chủ đất nước, quay lại Hiến pháp 1946. Chỉ có cách đó ngàn năm bia miệng mới không nguyền rủa vì những lỗi lầm ông đã gây ra.

  Nếu được chọn tôi thích phương án Thủ tướng Dũng chuyển hướng để dân chủ hóa xã hội hơn là để ông Tổng chỉnh đảng thành công để tiếp tục độc quyền lãnh đạo

  Ý kiến của mọi người thế nào?

  • LN said

   Mình chà hiểu cu Nghị, cái Phượng, Bảo phò mã… có đọc tin trên mạng xã hội không nhỉ?
   Nếu có sao không nói ba X vài lời – về đi Ba…đại loại vậy.

   Ngày mà X đi thì Nhân Dân sẽ chửi tệ hại hơn Lê Đức Thọ, LD, ĐM, LĐA…gấp trăm lần.
   Vì ít ra mấy bố già kia cũng làm được vài việc.

 43. Coppy said

  ( đọc bài của ông Phạm Viết Đào hôm qua tôi cứ nghĩ mãi) về hai chữ nhân dân:
  Nhân là người, dân cũng là người. nhân dân tôi gọi là người dân. Vậy phải hiểu chữ dân như thế nào cho đúng.THeo từ điển tiếng Việt thì “dân” là người ở trong một xứ, một vùng. Như dân Việt Nam, Dân Trung Quốc, Dân Hải Ngoại. Như thế thì Hai chữ nhân dân dân đẹp quá. Bởi hai chữ này đã nói lên chủ quyền quốc gia rồi. chủ quyền dân tộc rồi. Vậy khi đưa hai chữ nhân dân vào trong Hiến Pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội CHủ Nghĩa Việt Nam thì ai sẽ là những người bị chi phối trực tiếp bởi nó. Chỉ có những người dân đang mang quốc tịch Việt Nam. Những người dân không mang quốc tịch Việt Nam chỉ bị chi phối bởi các chính sách của nhà nước (ngoại giao) vì vậy dân Hải Ngoại không có quyền gì để can thiệp, hay yêu sách gì đối với nhà nước Việt Nam. Và họ_ dân hải ngoại càng không có quyền gì trong những chính sách của nhà nước Việt Nam, họ cũng không có quyền gì trong việc lập Hiến, hay lập Pháp của dân Việt Nam.
  Hiểu đúng hai chữ nhân dân thì kẻ mà dám mở mồm ra nói câu ” Tôi cảm thấy nhục nhã khi đi ra nước ngoài trên tay cầm tờ hộ chiếu Việt Nam” không có đủ tư cách để đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến Pháp của nước Cộng Hòa Xã Hội CHủ Nghĩa Việt Nam.

  Tôi nói trên quan điểm của một nhân dân Việt Nam. Sẽ có một số phản đối tôi. Nhưng tôi bảo lưu ý kiến của mình.

  • QuangPhong said

   Thằng cha Coppy này đi ngược lại chủ trương của Đảng và NN .- Hắn Coppy không hết câu nói của vị LM Vì thế hắn không đủ tư cách đểnói năng linh tinh. Cần bài xích hắn ngay . he…he..

  • D.Nhật Lệ said

   Bác nói thế thì chẳng khác nào nói dù anh là người VN.đi nữa nhưng nếu anh
   thấy tôi bị người khác (trong nước) cậy quyền ỷ thế đánh đập,bạc đãi ngay cả
   họ dìm tôi chết đuối thì đừng có mà cứu tôi đấy nhé vì anh ở ngoài nước không
   có tư cách gì để cứu người cùng giống nòi cả !
   Mặc kệ tôi ! Hãy nhớ lấy lời tôi ! Anh không xứng đáng cứu tôi nhé nhé nhé !!!

 44. locphan said

  Ảnh thiếu nữ miền sơn cước hồn nhiên tắm tiên (KT/ Infonet) Trời đất ơi…bác BSJ bình luận sao…về bản tin này ?

 45. locphan said

  Đài Loan: Kinh tế đi xuống, Thủ tướng từ chức (RFI). Bọn Đài Loan chơi đểu thủ tướng nhà mình? Hay là thủ tướng bên đó không phải như thủ tướng nhà ta, 51 năm “đang theo đĩ”, í lộn, “đi theo đảng”, nên dễ dàng từ chức? Hehehe…lại thêm 1 lời bình…tuyệt vời nữa của bác BTV trong ngày cuối tuần !

  —-
  BTV: 🙂

 46. Ban tuyên giáo cần có liêm sỉ !!! said

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/108048/nhac-si-pham-duy-tai-danh-va–diep-khuc–ho-then.html

  Ban Tuyên giáo, các giá sư TS lý luận nên đọc phần điệp khúc hổ thẹn trong bài báo trên.

  Một nền hành chính rườm rà rắc rối, hành hạ dân, gây ra sự mất đạo đức trong xã hội, tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá, ô nhiễm môi trường trầm trọng nhưng không ai là người có tội.
  Chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo sáng tạo của Đảng đã soi lối dẫn đường cho nhân dân ta như thế đấy…

  Báo Quân đội phùng mang trơn mắt ra rả nói những điều vô lý, bất chấp nỗi thống khổ của dân đen. Vì họ có cái sổ hưu. Vì lương của họ khi nghỉ hưu cũng bằng 5, 7 lần các cử nhân, kỹ sư mới ra trường…
  Xưa thì quân đội vì nhân dân. Nay quân đội vì cái túi tham của chính mình…

 47. huythuanvu said

  Lời bàn của ABS rất thú vị:
  sẽ rất thực tế nếu TT năm lấy ngọn cờ cải cách, Nhưng …không thể vì quá trễ, bởi sức ép cải cách thể chế chính trị, dân chủ hóa thông qua sửa đổi Hiến pháp đã trở nên rất mạnh mẽ không ai dại gì để ông nắm ghế nữa.
  Y như thuyết minh bóng đá vậy: anh có được bóng rồi, sút ! Vào không? Và à à ào oo..không vào anh lại có bóng nhưng không ai để anh sút. Anh đang bị vây chặt, khả năng sút vào là ….không thể. Quá tam ba bận trong tình huống này là …không có.!!!!! vâng thưa các bạn Không vào.

 48. huythuanvu said

  Nghe ABS hẹn mai 3/2 bàn tiếp tự nhiên thấy… nôn nao trong lòng. Hoá ra ngày mai là ngày … Thảo nào! Sao năm nay thấy im ắng quá nhỉ ?

  • Bên thua cuộc said

   Ngày mai là cái ngày chẳng thằng dân đen nào cần biết! Chỉ có bọn còn đảng còn mình là chúng nó biết với nhau thôi!

 49. Dân đen SG said

  Đọc bài sự lãnh đạo của đảng đối với quân đội trên báo QĐND của ông Trung tướng gì đó lại thêm một bất ngờ về tầm kiến thức của ông này ngay trong phương diện quân sự. Từ cổ chí kim ai cũng hiểu một đạo quân, quân đội chỉ có một vị chỉ huy thì mới tập trung quyền lực. Một tiểu đội cũng chỉ có một tiểu đội trưởng. Thế mà ông này lại đem nguyên bầu đoàn của đảng vào từ bộ chính trị, ban Bí thư cho đến chủ tịt nước, thậm chí bí thư tỉnh … tức là toàn dân ngoại đạo, dốt nát về chiến thuật thì làm sao mà đánh thắng. Chưa kể thay vì quân đội phải bảo vệ Tổ Quốc bảo vệ nhân dân thì nay đảng lại hạ cấp quân đội, trở thành đội quân lính làng bảo vệ mấy ông chỉ huy ( tức là đảng) và bảo vệ chế độ do mấy ông bày đặt ra, làm phân tán đầu tư và lực lượng. Thay vì mua máy bay bảo vệ vùng trời, thì ông mua xe thiết giáp phun khí độc để đàn áp nông dân mất đất, thay vì đưa quân đội ra biên giới thì ông đưa vào Nội đô vì sợ lật đổ…, Thực ra, chính vì biết rõ sẽ đến ngày những ngừoi lính cầm súng sẽ nã súng vào bọn bán nước, rước giặc hán vào nhà nên ông sợ, ông sợ diễn biến hoà bình.

 50. MCC said

  không biết BTV đã điểm bài này : Trung Quốc tiếp tục xâm lấn lãnh thổ Việt Nam – Dân Trí chưa nhỉ?

  —–
  BTV: Đã điểm 2 ngày trước rồi bác.

 51. NDVN said

  Xin chúc mừng đc X :
  Tính đến thời điểm đầu tháng Hai, nếu gõ “Đồng chí X” vào Google sẽ hiển thị ra khoảng 99 triệu kết quả tìm kiếm.(BBC)

  • NDVN said

   Khi nào đồng chí X mà thác đi có được nhân dân tiển đưa về nơi 9 suối như cụ Hoàng Campuchia?! Lãnh đạo ĐCS nên suy ngẫm những điều thực tế mà lo cho dân, tuy đã muộn nhưng vẫn còn một vài tiếng thơm!

  • Bên thua cuộc said

   Thủ tướng tài ba nhất Châu á mà lị!

 52. minhdinh said

  • “TBT TRỌNG TRÁCH CHỈ ĐẠO – NGUYỄN BÁ THANH ĐIỀU HÀNH” – Ông Nguyễn Bá Thanh điều hành Ban Nội chính Trung ương từ 1/2 – Ông Nguyễn Bá Thanh điều hành Ban Nội chính Trung ương từ 1/2 – “YÊU CẦU TRƯỞNG BAN NỘI CHÍNH HẠ LỆNH BẮT” : (1) Bắt khẩn cấp Đại Tá Trần Đăng Thanh “trọng tội nô dịch Bắc Kinh” (2) Bắt khẩn cấp Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh “tội việt gian Bắc Kinh” (3) Bắt khẩn cấp thiếu tướng Lê văn Cương “trọng tội nô dịch Bắc Kinh”

  • Võ Hà Nguyên said

   Phải bắt tên này đầu tiên nè: Nguyễn Tấn Đồng Chí Ếch, tội phản bội Dân Tộc, vi pạhm quyền con người, quyền tự do báo chí, tự do bày tỏ chính kiến của công dân, đã và đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân.

  • Người Việt Yêu Nước said

   Các bác cứ mơ. Bóa Thanh hô “hốt hốt, hoét hoét ” vậy thôi, rồi…tắt đài bây giờ ấy mà, anh Dũng chỉ cần “cúp điện” một phát là xong. Trọng Lú lại lên diễn đàn, chắc lần này khóc thật, khóc hu hu mà coi. Bác nào thương thì cứ gửi cho anh ấy sẵn cái khăn “mùi – xoa” nhóa.

 53. Cục Đất said

  Nên viết hoa từ Nhân Dân trong Hiến pháp ???
  […] Viết hoa với chả viết hoa.
  Có vẻ như có chủ trương “pha loãng” góp ý Hiến pháp bằng cách spam nhiều bài nhảm nhí

 54. Hà Văn Thịnh said

  Chẳng lẽ cả UBND, Phòng Giáo dục Quận Hoàn Kiếm – trung tâm của trung tâm của thủ đô, không có lấy một người có đầu óc, biết cách chỉ ra sự ngu xuẩn và lố bịch của cái Cam kết không tham gia biểu tình bắt trẻ lớp 1 ký? Hà Nội ơi là HN! Dốt nát toàn diện, vô phương cứu chữa là đặc trưng thời đại 2Đ.

  • Nguoi HN said

   Bác nói rứa là chưa hiểu trí tuệ đỉnh cao của đảng ta rồi 🙂
   Có nhiều điều đảng làm mà không một người dân nào trong nước và cả trên thế giới cho dù đó là những bộ óc cực kỳ thông minh mà có thể nghĩ ra được hèhè 🙂 . Đảng ta đỉnh cáo trí tuệ loài người là ở chổ nớ 🙂 đó bác !

  • Hoàn Kiếm said

   Kể ra nên bắt phụ huỵnh ký mới đúng bác nhỉ. Người ta đề phòng người lớn lạm dụng trẻ em. Nhưng người ta lại lấy chữ ký nhầm.

  • A.Q said

   Mấy tay lãnh đạo này không dốt đâu , đây là cách tiến thân lưu manh của bọn cơ hội chính trị xu thời như tên Ng đăng Thanh .

  • Người Việt Yêu Nước said

   Trời ơi, sao bác Thịnh giờ này vẫn “ngây thơ”. Đảng “ta” thề giết nhầm còn hơn bỏ xót mừ. nên “bóp” từ trong trứng nước như thế là phải rồi…đâu có ngu.

 55. […] on 01/02/2013 by bahaidao Posted by Basamnews on […]

 56. quang dinh said

  TÂN XUÂN CỔ TÍCH
  *
  Tết này bạn ở trong tù
  Hạ đi đông đến thu lu căm thù
  Chung quanh đủ mặt lao phu
  Người yêu nước kẻ lãng du nhầm thời
  Vài chàng kỵ mã làng chơi
  Ít ông quan lớn xả hơi ngồi thiền
  Nhiều anh nghệ sỹ hóa điên
  Cạnh bên can phạm tội ghiền xì ke
  *
  Trưởng phòng trật tự lấy le
  Phe ngài quản giáo khác bè lính canh
  Ba ngày xuân có tiêu hành
  Thịt kho heo mỡ nạc manh rau xào
  Bữa ăn cũng thấy đớn đau
  Bốn ngày sau nữa vắng sâu thiếu giòi
  Mơ màng một bát mì ôi
  Thôi thì thôi cũng miếng mồi lòe dân
  *
  Thăm nuôi thoải mái tiếp tân
  Lơ là quản chế không cần lục loi
  Nhìn thân tù sỹ cọm còi
  Cũng dư biết vật không thòi lòi ra
  Chỉ mong đồng rận thay ca
  Chạy ngay về chúc mẹ cha ông bà
  Biển đông còn bọn cộng HOA
  Là còn đón tết khám quà phạm nhân
  *
  Thương bầy hình sự tâm thần
  Thèo lèo kẹo mứt vẫn nhầm của nhau
  Đôi khi đánh lộn vỡ đầu
  Bài ca vọng cổ sáu Lầu biệt giam
  Đêm không nhìn được trăng tan
  Giao thừa sức mấy bóng vàng xen mây
  Sống trong tiểu ngục đỏa đày
  Còn hơn nhiều chuyện hàng ngày đại lao
  *
  Khi nào cạo sạch hồng MAO
  LẠC LONG QUÂN kéo cờ rao anh hùng
  Khi nào tẩy hết côn trùng
  Thâm cung bí sử vén mùng chui ra
  TÂM THANH

 57. MCC said

  Trích:“Học sinh lớp 1 bị bắt ký cam kết ‘không tham gia biểu tình'” – hết choác.

  … còn gì để nói cho tốn thời gian với những loại ra cái cam kết – văn hoá chưa hết lớp 1 thế này.

 58. MCC said

  4

 59. khoái ăn sang said

  3

 60. nam ha said

  Tem 3

 61. tiến sĩ giấy said

  Chào bà con,
  (Tin nóng xứ Đài) Thủ Tướng Đài Loan, ông Sean Chen, vừa tuyên bố từ chức sau làn sóng người biểu tình phản đối sự yếu kém của ông và các cộng sự trong điều hành kinh tế. Ngoài ra Thống đốc ngân hàng trung ương Đài Loan cũng đã xin từ chức.
  http://dantri.com.vn/the-gioi/nguoi-dung-dau-noi-cac-dai-loan-tu-chuc-692154.htm

  Bao giờ đến đ/c X và đ/c Ruồi?

  —-
  BTV: Chúc mừng TSG đã giựt được tem hôm nay!
  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày thứ bảy thật vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình và người thân.

  • montaukmosquito said

   “tuyên bố từ chức sau làn sóng người biểu tình phản đối sự yếu kém của ông và các cộng sự trong điều hành kinh tế”.

   Bao giờ ở vn xảy ra cái này thì thủ tướng sẽ từ chức .

   • MCC said

    Chưa chắc. Bọn này lỳ lắm!

    • Người Việt Yêu Nước said

     Nó sẽ bắt toàn bộ người biểu tình hoặc đàn áp thẳng tay chứ đừng hòng có chuyện từ chức. đảng “ta” lãnh đạo mà, chứ phải xứ “giãy chết” đâu mà mơ.l

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: