BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1592. RỦI RO TỪ CHÍNH SÁCH CÂN BẰNG MỀM ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC CỦA VIỆT NAM

Posted by adminbasam trên 02/02/2013

Opinion.huanqiu.com

RỦI RO TỪ CHÍNH SÁCH CÂN BẰNG MỀM ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC CỦA VIỆT NAM

30.1.2013
Tác giả : Ngũ Tuấn Phi ( nghiên cứu viên Viện nghiên cứu Thiên Đại think-tank Hongkong)

Người dịch:  XYZ 

Mới đây, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tổ chức cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sang thăm, hai bên quyết định tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh, kề vai sát cánh đối mặt với những vấn đề tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc. Theo tin AFP, hai phía Việt-Nhật đã nhất trí thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược đôi bên, đồng thời cùng nhau hiệp lực để “đóng vai trò tích cực trong vấn đề hòa bình và an ninh khu vực”.  

 Ở Việt Nam nơi theo đuổi chủ nghĩa độc đoán và kiểm soát chặt chẽ báo cáo tin tức, các phương tiện truyền thông cố tình làm loãng chủ đề an ninh trong cuộc hội đàm giữa hai bên, song lập trường cứng rắn của Hà Nội đối với Trung Quốc về vấn đề lãnh thổ vẫn thấy được nhấn ở nhiều tờ báo, bàn tay sắt hiện ra lờ mờ trong chiếc găng tay nhung. Trong “Luật biển Việt Nam” có hiệu lực vào ngày 1.1, Hà Nội cũng đã công khai tuyên bố quyền có chủ quyền và quyền quản lý đối với các quần đảo Nam Sa[i] và Tây Sa[ii] của Trung Quốc.

Kể từ thập niên 90 thế kỷ trước, Việt Nam theo đuổi chính sách cân bằng mềm (soft balancing) đối với Trung Quốc. Chính sách này khác với các chính sách cân bằng, đi xe và bắt cá hai tay truyền thống, với đặc trưng chủ yếu là đồng minh phi chính thức và duy trì hợp tác an ninh hạn chế, có ý vừa áp dụng chính sách đi xe, làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc và tận hưởng các nguồn lợi từ sự trỗi dậy của Trung Quốc, lại vừa tích cực phát triển mối quan hệ kinh tế, ngoại giao và quan hệ quân sự phi chính thức với các tổ chức quốc tế và các nước khác, mà Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, ASEAN… là những đối tượng quan trọng.

Điều đáng chú ý là, trong khuôn khổ cân bằng mềm đối với Trung Quốc, mấy năm qua, để lôi kéo các lực lượng bên ngoài vào kiềm chế Trung Quốc, ngăn trở Trung Quốc thu hồi lại lãnh thổ đã rơi vào tay Việt Nam, Việt Nam có ý định mở rộng hợp tác với Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ trong lĩnh vực quân sự, thiết lập mối quan hệ đồng minh tạm thời nhằm vào cuộc xung đột riêng biệt. Các nhà lãnh đạo Việt Nam thực sự coi Mỹ là kẻ giữ cân bằng để kiềm chế Trung Quốc ở Đông Nam Á, đồng thời lên kế hoạch một khi khai chiến với Trung Quốc là sẽ nâng cấp hợp tác Việt-Mỹ thành mối quan hệ đồng minh.    

Việt Nam và Trung Quốc đều là những nước Đảng cộng sản cầm quyền, hình thái ý thức của Việt Nam học theo chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, mô hình kinh tế cũng giống về cơ bản với chính sách mở cửa cải cách của Trung Quốc. Thật không may là, xuất phát từ quan điểm lịch sử cực đoan của một bộ phận người Việt Nam, Hà Nội đã có cách nhìn nhận tiêu cực trước sự trỗi dậy của Trung Quốc trong thế kỷ 21, cho rằng Trung Quốc ngày càng lớn mạnh sẽ hạn chế sự mở rộng lợi ích của Việt Nam, Bắc Kinh sẽ bằng ý chí đơn phương mà thu hồi lại nhiều đảo ở Nam Hải[iii] đã bị phía Việt Nam chiếm đóng. Một trong những mục tiêu thực hiện chính sách cân bằng mềm đối với Trung Quốc chính là bảo vệ những lợi ích lãnh thổ đã có được của Việt Nam.   
         
Tuy nhiên, chính sách của Hà Nội đối với Trung Quốc lại tồn tại mấy rủi ro lớn. Đầu tiên, nhược điểm của đồng minh quân sự phi chính thức là khó lòng ứng phó được với tình huống quân sự bất ngờ gay cấn và với  cuộc chiến tranh tốc chiến tốc thắng mà đối thủ lại là chủ đạo. Tiền đề để đồng minh quân sự phi chính thức có thể vận hành được thành công là, một bên bị tấn công quân sự rồi vẫn còn có lực lượng để tổ chức phòng ngự, bên còn lại thì hoàn thành các thủ tục chính trị, pháp lý và quân sự cần thiết xong sẽ can thiệp vào xung đột, ra tay hỗ trợ.  Cục diện nghiêm trọng mà Việt Nam đang đối mặt là, nếu Quân giải phóng phát động chiến tranh chớp nhoáng, đồng thời thấy được rồi là rút, thì quân đội Việt Nam sẽ không thể có cơ hội phát triển xung đột thành một cuộc chiến kéo dài, và nước Mỹ với quá trình ra quyết sách chậm chạp thì chỉ còn cách nhìn biển cả mà than.    

  Ngay cả khi tình thế cuộc chiến đi vào mặt phản lại với chí nguyện của Quân giải phóng, hai đội quân rơi vào tình trạng bế tắc, thì liệu cuối cùng Hoa Kỳ có can thiệp vào hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Chỉ cần Trung Quốc kiên trì uy hiếp một cách có hiệu quả đối với Mỹ, đảm bảo được thực lực đánh lại Mỹ, thì Washington thực sự sẽ không dám cuốn vào cuộc tranh chấp Việt-Trung một cách đường đột. Suy cho cùng, Mỹ không muốn hoàn toàn mất đi sự chống đỡ của Trung Quốc trong các lĩnh vực dự trữ đô la và địa vị kết toán tiền tệ, khuếch tán vũ khí quy mô lớn, trái phiếu kho bạc Mỹ… Ngay cả khi Washington có quyết định tham chiến,  thì bộ đội tên lửa đạn đạo của Trung Quốc sẽ dĩ dật đãi lao[iv], tấn công như vũ bão, quân Mỹ cũng sẽ không thể chiếm được lợi thế.

Thứ đến, xét từ góc độ Trung Quốc, các mục tiêu quân sự và chính trị trong chính sách cân bằng mềm đối với Trung Quốc của Việt Nam là xung đột lẫn nhau. Các hành động quân sự của Bắc Kinh tất nhiên sẽ kèm theo sự trừng phạt kinh tế. Việt Nam và Trung Quốc có mối giao lưu kinh tế mật thiết, nếu trừng phạt sẽ đánh mạnh vào cơ cấu phát triển kinh tế và thị trường của Việt Nam, gây sụt giảm mạnh chất lượng sống của dân chúng.    

Trung Quốc đã 7 năm liên tiếp trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất cho than, gạo, máy tính, cao su tự nhiên, sản phẩm điện tử và phụ kiện… của Việt Nam. Tình trạng mất cân bằng thương mại song phương cũng đang được cải thiện đáng kể. Trong nửa đầu năm 2012, lượng nhập khẩu của Trung Quốc từ Việt Nam tăng 58,6%, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 10,6% sang Việt Nam của Trung Quốc.

Hàng hóa Trung Quốc giúp giảm tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam

Sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc đẹp, khiến cho người tiêu dùng Việt Nam được lợi thực tế, được tăng thêm thu nhập thực tế. Cùng với việc mở rộng quy mô xuất khẩu các sản phẩm cơ điện tử của Trung Quốc, các nước ASEAN như Việt Nam… có thể  từ Trung Quốc mà có được nguồn tư liệu sản xuất và công cụ sản xuất rẻ hơn, chẳng hạn như xe máy và ô tô… có giá thấp hơn, khiến cho các doanh nghiệp địa phương được hưởng lợi rất nhiều.

Giảm tỷ lệ lạm phát hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam là hết sức quan trọng. Do sự cạnh tranh khốc liệt, ngay cả khi doanh nghiệp Trung Quốc có nâng cao hiệu suất sản xuất, thì tiền lương nhân công và lợi nhuận doanh nghiệp cũng khó lòng tăng trưởng được một cách đồng bộ, bởi vì lợi ích của nước này là chuyển dịch ra nước ngoài với quy mô lớn, để người tiêu dùng và doanh nghiệp ở nước ngoài được lợi, Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Theo tin Bloomberg ngày 2.1, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho biết tỷ lệ lạm phát hàng hóa của Việt Nam sẽ vẫn cao trong năm nay. Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, chứ không phải là từ phương Tây, sẽ là sự lựa chọn không thể được loại bỏ trong kế hoạch phục hồi kinh tế của Việt Nam.

Thứ nữa, chính sách cân bằng mềm không thể che đậy được điểm yếu tài chính của Việt Nam. Thị trường tài chính của Việt Nam quy mô không lớn, nhưng lại trăm hoa đua nở và nóng vội, sử dụng vốn nước ngoài quá đà, rất dễ bị tư bản nước ngoài ăn cướp, trong đó dĩ nhiên bao gồm cả các tổ chức tài chính từ Trung Quốc đại lục và Hongkong. Thị trường chứng khoán Việt Nam được thành lập vào năm 2000, hiện có hai sàn giao dịch chứng khoán lớn Hồ Chí Minh[v] và Hà Nội. Trong thời gian 12 năm ngắn ngủi, quy mô thị trường này đã được mở rộng gấp 50 lần, giá trị vốn hóa thị trường năm 2011 đã chiếm 27% GDP của Việt Nam, số lượng các công ty niêm yết đạt gần 800.

Sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2006, Việt Nam bắt đầu mở rộng đầu tư trực tiếp các hạng mục vốn ra nước ngoài, giới hạn niêm yết cổ phiếu của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài được nới rộng đến 49%, vì vậy các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô, nhanh chóng đẩy lên giá trị vốn hóa của Việt Nam, hình thành bong bóng trên diện lớn. Chịu sự giới hạn của các tiêu chuẩn quốc tế hiện có, thị trường tài chính của Việt Nam gần như bất lực trong việc ngăn chặn những cuộc tấn công có chủ ý của vốn đầu tư nước ngoài.

Cuối cùng, chính sách cân bằng mềm đối với Trung Quốc đã đặt Việt Nam  vào vòng nguy hiểm lật đổ chế độ. Thể chế chính trị của Việt Nam khác với phương Tây, tuy Mỹ và Cộng đồng Châu Âu có cái nhìn lạc quan trước thái độ cứng rắn của Việt Nam đối với Trung Quốc, song đôi khi cũng chỉ trích các chính sách và hành động trấn áp những nhà bất đồng chính kiến ​​dân chủ tại Việt Nam. Dân chủ hóa theo kiểu phương Tây của Việt Nam phù hợp với lợi ích căn bản của Washington, các lực lượng chống chính phủ luôn tìm được chỗ nương náu ở các nước phương Tây. Xa lánh Trung Quốc sẽ khiến cho Việt Nam mất đi tấm chắn của một nước lớn có hình thái ý thức tương đồng, sẽ mở cửa cho một cuộc cách mạng màu.

Đồng thời, các cuộc xung đột quân sự liên quan đến bên ngoài sẽ làm cho lực lượng ly khai của dân tộc Việt Nam thừa cơ xâm nhập. Các lực lượng ly khai của Việt Nam chủ yếu bao gồm tập đoàn “Fulro” cố sức thành lập quốc gia độc lập ở Tây Nguyên, “Phong trào độc lập cho người Hmong” và những người ly khai ở Đồng bằng Sông Cửu Long[vi]. Tổ chức “Fulro” chống lại sự cai trị chủ thể là dân tộc Kinh ở Việt Nam lâu nay, lực lượng vũ trang đã công bố giải thể vào năm 1992, song thủ lĩnh của họ lại di cư tới Mỹ, với sự hỗ trợ của một số cơ quan chính phủ và tập đoàn tài chính phương Tây, vẫn tiếp tục sự nghiệp độc lập cho Tây Nguyên của mình. Nếu Trung Quốc và Việt Nam xung đột vũ trang, thì xét từ các thế lực lớn trên thế giới hiện nay, các lực lượng dân tộc thiểu số Việt Nam nắm giữ các quan niệm giá trị khác nhau chắc chắn sẽ quật khởi, cục diện thống nhất quốc gia e rằng sẽ phó mặc cho dòng nước cuốn trôi.

Do chính sách cân bằng mềm đối với Trung Quốc của Việt Nam tiên thiên bất túc, nên Bắc Kinh có thể lựa chọn nhiều biện pháp để chống trả lại, và gần như đều ở vào thế bất khả chiến bại.

Nguồn: Opinion.huanqiu.com

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2013


[i]   Tức Trường Sa.

[ii]   Tức Hoàng Sa.

[iii]   Tức Biển Đông.

[iv]   Dĩ dật đãi lao:  Thủ pháp quân sự dùng thế thủ để bồi dưỡng lực lượng, chờ cho quân địch mệt mỏi rồi mới tiến đánh -ND.

[v]   Tức Thành phố Hồ Chí Minh –ND.

[vi]   Nguyên văn:  Hạ Cao Miên.

37 phản hồi tới “1592. RỦI RO TỪ CHÍNH SÁCH CÂN BẰNG MỀM ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC CỦA VIỆT NAM”

 1. Trung said

  Đấy, cứ 4 tốt 16 chữ vàng nữa đi!
  Cả ngàn năm nay Vn đã phải ở bên TQ rồi, nhưng VN chưa bao giờ khuất phục TQ cả! Vn chỉ cần bắt tay với Mỹ, cho Mỹ thuê Cam Ranh thì TQ khỏi nói, giấc mộng bá vương chỉ là mơ hão! Cả thế giới đang tảy chay hàng hóa TQ vì của rẻ là của ôi, chơi với TQ chỉ tổ thiệt thân! TQ còn chả coi mạng người TQ ra gì thì làm sao nó coi mạng người khác tốt được!
  TQ có ngon cứ vào VN thử xem, đừng giở món võ mồm ra nữa. Nhân dân VN đủ lòng yêu nước để cho TQ một bài học!

 2. noileo said

  Lũ Khựa chúng mày hãy động binh đi. Bởi vì chúng mày có động binh thì bộ mặt thật của chúng mày mới hoàn toàn lộ rõ trước bàn dân thiên hạ. Và qua đó những tên Việt gian bợ đít Tàu bán nước bấy lâu còn khéo léo giấu mặt cũng sẽ bị lột mặt nạ ra luôn để nhân dân VN chúng tao phán xử luôn thể. Chúng tao muốn tránh chiến tranh chứ chúng tao không bao giờ sợ lũ Khựa chúng mày!

 3. […] 1592. RỦI RO TỪ CHÍNH SÁCH CÂN BẰNG MỀM ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC CỦA VIỆT NAM […]

  • Mẹ Đốp said

   Nếu nhìn nhận tỉnh táo ra thì TQ cần VN hơn ta cần họ . Hiện nay VN đã vào WTO và có quan hệ thương mại , đầu tư với hơn 100 nền kinh tế do vậy TQ không thể thành công trong việc bao vây kinh tế chúng ta, tất nhiên sẽ có nhiều khó khăn lúc đầu nhưng đó cũng hay vì sẽ giúp cho kinh tế VN phát triển lành mạnh hơn, cơ cấu hợp lý hơn, bớt lệ thuộc vào TQ để họ ức hiếp làm hại ta hơn, tránh được nhóm lợi ích dựa vào Tàu hơn ( ví dụ như xét thầu cho TQ thắng 90% các công trình năng lượng, cầu cống, cho thuê rừng đầu nguồn, khai thác khoáng sản…).
   TQ chỉ còn có vài đồng minh như VN, Pakistan, Bắc Triều Tiên, Lào, Cuba, Cawmpuchia, Venezuela, Iran. Trong đó ngoài VN ra thì các đồng min h kia cũng khá là nhạt nhẽo, sáng nắng chiều mưa.Nếu mà VN quay lưng với TQ thì phên dậu phía Nam của TQ sẽ bị hở và nguy hơn đó là VN đã làm gương cho 1,3 tỷ người dân TQ biết rằng cần đi theo con đường dân chủ. Hãy tưởng tượng xem nếu Lào đi theo con đường dân chủ, văn minh như Hàn Quốc, Sinhgapore thì VN biết làm gì và nghĩ gì ?
   Cho nên không nên ngại mấy lời đe dọa của anh chuyên viên tâm lý chiến Tàu khựa Ngũ Tuấn Phi làm gì mà qua đây lại càng thấy DÃ TÂM cũng như ĐIỂM YẾU CHẾT NGƯỜI của Tàu để mà vững dạ đi theo con đường ĐỘC LẬP, DÂN CHỦ CỦA VIỆT NAM.

 4. Đảngviêngià said

  Cũng nên có động thái nào đó còn hơn kéo dài tình cảnh “chỉ cóđảng và nhà nước No”

 5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2013/02/02/1592-rui-ro-tu-chinh-sach-can-bang-mem-doi-voi-trung-quoc-c… […]

 6. trung ngôn said

  Cái thằng tàu này ăn gì mà ngu thế? hãy đọc lại sử sách xem hàng nghìn năm nay ai thắng, ai thua! Muốn thắng chúng tao thì phải chuẩn bị nhiều ống đồng vào nhé!

 7. […] 1592. RỦI RO TỪ CHÍNH SÁCH CÂN BẰNG MỀM ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC CỦA VIỆT NAM […]

 8. Bản tin của Thông tấn xã Việt Nam:

  Điện mừng 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản VN

  Nhân dịp kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2013), Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia đã gửi Điện mừng tới Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam./.
  (TTXVN)

  Đảng CS Trung Quốc, người bạn 16 chữ vàng, 4 tốt đâu rồi?
  Đảng CS Cu Ba – cùng thay nhau canh gác cho hòa bình thế giới đâu rồi?
  Đảng CS Triều Tiên của đồng chí Kim Jong – Un đâu rồi?

  Tất cả không một lời chúc mừng, không một nhành hoa tặng!

  Theo Blog Xuân Diện Hán Nôm:

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2013/02/ang-chi-con-2-nguoi-ban-thoi-u.html

 9. kieuhung said

  Bài viêt này chỉ dạy cho Lãnh đạo Việt Nam tăng thêm sự yếu hèn mà thôi!

  • Em Còn Nhỏ said

   Vậy cứ làm Lãnh đạo là phải hổ báo như cáo như chồn à, con người khôn ngoan là phải biết mềm mỏng khi chưa đủ thực lực

 10. Cái đầu đặc sệt mùi Đại Hán . Các lãnh đạo mới của TQ đang khích động bọn trẻ con một hiếu chiến như những con thiêu thân lao đầu vào bóng đèn . Này các bạn trẻ TQ đừng nghe chúng xúi dại . Đánh VN cũng chết, đánh Mỹ lại càng chết mau . Đánh VN thì tướng chỉ huy kiếm ống đồng mà chui, còn đánh Mỹ coi chứng TQ lại trở về thời kì Mao xếnh xáng . Các bạn trẻ TQ đang tuổi ăn tuổi lớn, sống mà hưởng thụ, đòi bọn lãnh đạo Trung Nam Hải phải cải cách dân chủ, hãy bắt chước các sinh viên Thiên An Môn mới là đáng sống ! Đừng nghe bọn tuyên truyền như Ngũ Tuấn Phi nghiên cứu ngu độn kia !

 11. mồm miệng lũ điếm quốc tế nói với lũ tay sai chứ dân VN thì không nghe lọt.

 12. Mẹ Đốp said

  Còn một điều mà thằng Tàu khựa nghiên cứu viên này không nhìn ra là một khi Tàu đánh VN dù là chớp nhoáng thì chính bọn nó sẽ làm cho mất chính danh của chính quyền Hà nội đang nhu nhược với Bắc Kinh và sự căm phẫn vốn âm ỷ trong dân giống như thùng thuốc súng có thêm mồi lửa tất quét sạch tất cả những gì gọi là ” quyền lực cứng , mềm” của Tàu gây dựng ở VN bấy lâu nay. Chúng ta sẽ được giải thoát vì nhân dân bị cưỡng bức phải đứng lên giành quyền sống cho mình.

 13. Mẹ Đốp said

  Thế nhưng Tàu luôn bị bệnh chủ quan nên cả ngàn năm toàn thua khi đánh chiếm VN. Để rồi xem Tàu làm được gì !

 14. MachKhon said

  Dân chủ hóa theo kiểu phương Tây của Việt Nam phù hợp với lợi ích căn bản của Washington, các lực lượng chống chính phủ luôn tìm được chỗ nương náu ở các nước phương Tây”.

  Xin Ngũ Nghiên cứu viên giải thích dùm tại sao phần lớn các nước “dân chủ hóa theo kiểu phương tây” đều là những nước phát triển cao, văn minh, xã hội ổn định, khoa học kỹ thuật tiên tiến, nhân dân có mức sống cao bậc nhất thế giới (thu nhập đầu người đều từ 10.000 đến 50.000 USD/năm), trong khi các nước không theo “kiểu phương tây” thì hoàn toàn ngược lại (hãy so sánh Hàn Quốc với Triều Tiên). Việt Nam chỉ quan tâm phát triển theo “kiểu” nào phù hợp với lợi ích căn bản của Việt Nam, nếu điều đó cũng phù hợp với lợi ích căn bản của Washington thì càng tốt, đâu có gì đáng ngại ?

  “Xa lánh Trung Quốc sẽ khiến cho Việt Nam mất đi tấm chắn của một nước lớn có hình thái ý thức tương đồng, sẽ mở cửa cho một cuộc cách mạng màu”.

  Theo Ngũ Nghiên cứu viên thì Việt Nam phải làm thế nào để không “xa lánh Trung Quốc” ? Hay là cứ để mặc cho Trung Quốc chiếm hết biển đảo của Việt Nam (như chiếm Hoàng Sa năm 1974, chiếm Gạc Ma năm 1988, hiện nay đang đe dọa dùng vũ lực chiếm Trường Sa và 80% Biển Đông), mặc sức cướp ngư cụ, đánh đập, giết hại ngư dân Việt Nam đánh bắt cá ở vùng biển của đất nước mình ? Đánh đổi chủ quyền biển đảo của đất nước để lấy “tấm chắn” bẩn như vậy thì chỉ có những kẻ bán nước mới dám làm, thưa ngài Ngũ Nghiên cứu viên kém thông minh.

 15. Quốc Dân said

  “Cục diện nghiêm trọng mà Việt Nam đang đối mặt là, nếu Quân giải phóng phát động chiến tranh chớp nhoáng, đồng thời thấy được rồi là rút, thì quân đội Việt Nam sẽ không thể có cơ hội phát triển xung đột thành một cuộc chiến kéo dài, và nước Mỹ với quá trình ra quyết sách chậm chạp thì chỉ còn cách nhìn biển cả mà than.”….”Suy cho cùng, Mỹ không muốn hoàn toàn mất đi sự chống đỡ của Trung Quốc trong các lĩnh vực dự trữ đô la và địa vị kết toán tiền tệ, khuếch tán vũ khí quy mô lớn, trái phiếu kho bạc Mỹ…”

  “Cuối cùng, chính sách cân bằng mềm đối với Trung Quốc đã đặt Việt Nam vào vòng nguy hiểm lật đổ chế độ. Thể chế chính trị của Việt Nam khác với phương Tây, tuy Mỹ và Cộng đồng Châu Âu có cái nhìn lạc quan trước thái độ cứng rắn của Việt Nam đối với Trung Quốc, song đôi khi cũng chỉ trích các chính sách và hành động trấn áp những nhà bất đồng chính kiến ​​dân chủ tại Việt Nam. Dân chủ hóa theo kiểu phương Tây của Việt Nam phù hợp với lợi ích căn bản của Washington, các lực lượng chống chính phủ luôn tìm được chỗ nương náu ở các nước phương Tây.

  “Đồng thời, các cuộc xung đột quân sự liên quan đến bên ngoài sẽ làm cho lực lượng ly khai của dân tộc Việt Nam thừa cơ xâm nhập. Các lực lượng ly khai của Việt Nam chủ yếu bao gồm tập đoàn “Fulro” cố sức thành lập quốc gia độc lập ở Tây Nguyên, “Phong trào độc lập cho người Hmong” và những người ly khai ở Đồng bằng Sông Cửu Long[vi]. Tổ chức “Fulro” chống lại sự cai trị chủ thể là dân tộc Kinh ở Việt Nam lâu nay, lực lượng vũ trang đã công bố giải thể vào năm 1992, song thủ lĩnh của họ lại di cư tới Mỹ, với sự hỗ trợ của một số cơ quan chính phủ và tập đoàn tài chính phương Tây, vẫn tiếp tục sự nghiệp độc lập cho Tây Nguyên của mình.”

  Với lập luận trên Ngũ Tuấn Phi khuyên lãnh đạo cộng sản Việt Nam từ bỏ chính sách đối ngoại đa phương, phải tuyệt đối trung thành với Trung Quốc, đừng hy vọng vào Mỹ , Nhật và Phương Tây . Đối nội thì phải dùng bàn tay sắt với dân, từ bỏ dân chủ kiểu Phương Tây….

  Ngũ vừa đe dọa, vừa nhử mồi lãnh đạo cộng sản Việt Nam…để dắt lãnh đạo Việt Nam đi theo sự bảo hộ tuyệt đối của Trung Quốc như Bắc Triều Tiên.

  Bài viết đúng dịp lấy ý kiến sửa Hiến Pháp của Việt Nam là một dụng ý rất thâm độc của Thế lực diều hâu cộng sản ở Bắc Kinh.

  Nếu lãnh đạo VN không dùng Hiến Pháp 2013 do 72 trí thức soạn, vẫn sử dụng HP 1992 mà không bỏ bốn cụm từ: “CNXH, chủ nghĩa Mác Lê, tư tưởng HCM, đảng cộng sản” trong Hiến Pháp thì ý đồ của bài viết này đã thành công và VN sẽ bị rơi vào thảm họa Bắc thuộc như cách đây hơn hai ngàn năm.

  Nếu lãnh đạo VN “Xa lánh Trung Quốc sẽ khiến cho Việt Nam mất đi tấm chắn của một nước lớn có hình thái ý thức tương đồng, sẽ mở cửa cho một cuộc cách mạng màu.” thì may mắn cho dân tộc VN, nó chỉ gây lo sợ cho lãnh đạo cộng sản VN, nhưng nhân dân VN rất bao dung nếu đảng cộng sản nhận ra sai lầm của mình.

  Nếu lãnh đạo CSVN chịu lùi bước trước quyền lợi của nhân dân và tổ quốc VN, nếu đảng CSVN tự diễn biến hòa bình được như Mianma sẽ giúp Việt Nam mở sang một trang mới hòa giải dân tộc, dân chủ, vững mạnh sánh vai cùng các nước văn minh trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật, Ấn, Mỹ, Asean…Khi đó TQ có muốn thực hiện âm mưu xâm lược Việt Nam cũng không còn dễ dàng như đã chiếm giữ Hoàng Sa, Trường Sa của VN hiện nay.

  • Mẹ Đốp said

   Đúng đấy ! Lối thoát duy nhất và an toàn nhất cho ĐCS VN hiện nay là dân chủ hóa và quay lại với nhân dân và thực hiện một chính sách hòa nhã nhưng rắn rỏi với TQ, đồng minh với Nhật, Úc, Hàn và tất nhiên cả Hoa Kỳ.

 16. […] 1592. RỦI RO TỪ CHÍNH SÁCH CÂN BẰNG MỀM ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC CỦA VIỆT NAM […]

 17. Thuongdanviet said

  “Cám ơn” NTP, có lẽ nhờ bài này của mày mà làm cho lũ đảng “lú” của chúng tao ngộ ra nhiều điều chăng.

 18. GP said

  Đồng thời, các cuộc xung đột quân sự liên quan đến bên ngoài sẽ làm cho lực lượng ly khai của dân tộc Việt Nam thừa cơ xâm nhập. Các lực lượng ly khai của Việt Nam chủ yếu bao gồm tập đoàn “Fulro” cố sức thành lập quốc gia độc lập ở Tây Nguyên, “Phong trào độc lập cho người Hmong” và những người ly khai ở Đồng bằng Sông Cửu Long

  Tàu nó lật bài rồi đấy, cần thì nó kích hoạt và hậu thuẫn cho việc hình thành các khu tự trị của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, Hmong, Khmer,…
  Không hiểu mấy cái dự án khai thác Boxit của Tàu ở Tây Nguyên thế nào rồi? trai tráng Tàu kết hôn với các cô gái dân tộc thiểu số Tây Nguyên đã nhiều chưa?

 19. GP said

  Thứ nữa, chính sách cân bằng mềm không thể che đậy được điểm yếu tài chính của Việt Nam. Thị trường tài chính của Việt Nam quy mô không lớn, nhưng lại trăm hoa đua nở và nóng vội, sử dụng vốn nước ngoài quá đà, rất dễ bị tư bản nước ngoài ăn cướp, trong đó dĩ nhiên bao gồm cả các tổ chức tài chính từ Trung Quốc đại lục và Hongkong

  Đấy nha, bọn Tàu nó cũng thừa nhận nó cũng là tư bản như các nước khác. Thế mà cụ Lú, Chí Vịnh, Đăng Thanh,…cứ khư khư Tàu cũng là XHCN như ta!

 20. Alabama said

  Lãnh đạo đảng cs Việt Nam, các nhân sỹ, trí thức và mọi người dân Việt nam yêu nước nên đọc bài viết này của Ngũ Tuấn Phi! Vì sao vây? Câu trả lời gói gọn nhất là: Bài viết đã phơi bày dã tâm, mong muốn,thực trạng và xu hướng của quá trình Trung Quốc biến Việt Nam thành một Bắc Triều Tiên thứ hai!
  Vấn đề của nước Việt Nam hiện nay không chỉ là những vấn đề nội bộ của một quốc gia riêng rẽ nữa.Đó là tổng hòa của hàng loạt vấn đề nóng bỏng từ nội trị tới ngoại giao, kinh tế tới xã hội v.v…- Tất cả được đăt trong một bối cảnh nhiều mâu thuẫn địa chính trị nóng bỏng giữa nhiều quốc gia và các thế lực có lợi ích vừa đan xen, vừa chống đối lẫn nhau trong một khu vực sẽ là khán đài cho các cuộc tranh chấp quốc tế của thế kỷ 21. Tất nhiên bài viết này chỉ thể hiện quan điểm của một bộ phận giới nghiên cứu quốc tế, nhưng xuất xứ của tác giả cho thấy bộ phận này mang tư duy của lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề nóng bỏng này.

  Có thể thấy gì từ bài viết này, một cách tóm tắt?

  1. Ngũ Tuấn Phi cho rằng từ 1990 đén nay, lãnh đạo Việt nam duy trì chính sách “cân bằng mềm” với Trung Quốc, một chính sách coi Trung Quốc là “đồng minh phi chính thức và duy trì hợp tác an ninh hạn chế,…làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc và tận hưởng các nguồn lợi từ sự trỗi dậy của Trung Quốc, lại vừa tích cực phát triển mối quan hệ kinh tế, ngoại giao và quan hệ quân sự phi chính thức với các tổ chức quốc tế và các nước khác, mà Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, ASEAN”. Điều này đúng.
  Tuy nhiên ở đây, tác giả cũng chẳng cần dấu diếm nói toạc ra rằnglãnh đạo Hà Nội “học theo chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, mô hình kinh tế cũng giống về cơ bản với chính sách mở cửa cải cách của Trung Quốc”. Lợi dụng ý tưởng này, Ngũ Tuấn Phi – với tư thế đứng trên bục giảng tại Trung Nam Hải phán với lãnh đạo Việt nam rằng: “Thật không may là, xuất phát từ quan điểm lịch sử cực đoan của một bộ phận người Việt Nam, Hà Nội đã có cách nhìn nhận tiêu cực trước sự trỗi dậy của Trung Quốc trong thế kỷ 21, cho rằng Trung Quốc ngày càng lớn mạnh sẽ hạn chế sự mở rộng lợi ích của Việt Nam, Bắc Kinh sẽ bằng ý chí đơn phương mà thu hồi lại nhiều đảo ở Nam Hả đã bị phía Việt Nam chiếm đóng”(?) Ông ta có trung lập không khi cho rằng ý chí của lành đạo và nhân dân Việt Nam quyết tâm thu hồi và bảo vệ phần lãnh thổ của mình đã và đang bị cướp của chính quyền Trung Quốc là “tiêu cực” và “đáng tiếc”? Vấn đề toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển đảo chỉ có thể là “có” hay “không”, “hợp pháp” hay “phi pháp”, không thể dùng cách nói nửa vời “tiêu cực” hay “đáng tiếc” được, Ngũ tiên sinh ạ! Chúng ta phải nêu điều này ra như là một tuyên bố rõ ràng trước toàn dân, với lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc và trước toàn thế gới, không để các học giả Tàu phù vuốt ve, lập lờ đánh lận con đen để rồi lâu ngày, chính người dân chúng ta cũng hiểu theo dụng ý tuyên truyền “mưa lâu thấm dày” của Trung Quốc, mà Ngũ Tuấn phi là một trong những kẻ đó.

  2. Ngũ Tuấn Phi không ngần ngại đe dọa chính sách ngoại giao của Việt Nam hiện tại: Ông ta nêu ra những rủi ro tiềm tàng trong “chính sách ngoại giao chính sách của Hà Nội đối với Trung Quốc lại tồn tại mấy rủi ro lớn. Đầu tiên, nhược điểm của đồng minh quân sự phi chính thức là khó lòng ứng phó được với tình huống quân sự bất ngờ gay cấn và với cuộc chiến tranh tốc chiến tốc thắng mà đối thủ lại là chủ đạo…” và không ngại ngần đe dọa sử dụng vũ lưc: “Cục diện nghiêm trọng mà Việt Nam đang đối mặt là, nếu Quân giải phóng phát động chiến tranh chớp nhoáng, đồng thời thấy được rồi là rút, thì quân đội Việt Nam sẽ không thể có cơ hội phát triển xung đột thành một cuộc chiến kéo dài, và nước Mỹ với quá trình ra quyết sách chậm chạp thì chỉ còn cách nhìn biển cả mà than”!

  Trơ tráo hơn, Ngũ tiên sinh còn đe dọa lãnh đạo Việt nam – mà thực chất là đe dọa nhân dân Việt nam rằng Trung Quốc sẽ đánh Việt nam theo kiểu không có đường chạy, không kêu cứu được và không có ai dám cứu “Ngay cả khi Washington có quyết định tham chiến, thì bộ đội tên lửa đạn đạo của Trung Quốc sẽ dĩ dật đãi lao[iv], tấn công như vũ bão, quân Mỹ cũng sẽ không thể chiếm được lợi thế.”! Thật là trơ trẽn và ngổ ngáo hết chỗ nói!

  Tiếp sau đe dọa vũ lực là đe dọa kinh tế, nào là “Các hành động quân sự của Bắc Kinh tất nhiên sẽ kèm theo sự trừng phạt kinh tế. Việt Nam và Trung Quốc có mối giao lưu kinh tế mật thiết, nếu trừng phạt sẽ đánh mạnh vào cơ cấu phát triển kinh tế và thị trường của Việt Nam, gây sụt giảm mạnh chất lượng sống của dân chúng” và “chính sách cân bằng mềm không thể che đậy được điểm yếu tài chính của Việt Nam”v.v… và v.v…

  Các cá nhân và tổ chức có trách nhiệm trực tiếp và cao nhất đối với tương lai và vận mệnh của đất nước cần phải phân tích bài viết này theo nhiều mặt khác nhau, qua đó rút ra những kết luận cần thiết để hành động. Trong khuôn khổ một comment ngắn trên mạng, tôi chỉ nêu ra 2 nhận xét trên. Rõ ràng, càng ngày Trung Quốc càng gia tăng sức ép lên lãnh đạo Việt nam, từ bí mật qua công khai, trên nhiều mặt trận và theo nhiều hướng. Nhân dân ta, những người Việt Nam yêu nước, yêu hòa bình và tiến bộ từ hơn 1000 năm nay, đã quá hiểu về giã tâm và sự tàn bạo của các thế lực xâm lược, hiếu chiến Trung Hoa. Chúng ta chắc chắn có đủ trí tuệ và sức mạnh để một lần nữa chặn đứng dã tâm xâm lược, thôn tính đó, giành lại và bảo toàn giang sơn Việt Nam do cha ông để lại, trong ánh sáng chính nghĩa và sự đồng thuận, cổ vũ của nhân loại tiến bộ trên thế giới. Nên bài viết này của Ngũ Tuấn Phi chỉ càng làm cho bộ mặt thật của lãnh đạo Trung Quốc hiện rõ trước mọi người dân Việt nam mà thôi, không có một giá trị tiến bộ nào khác.
  Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là ban lãnh đạo Việt Nam hiện tại phải tự xem xét lại lịch sử quan hệ Việt Nam – Trung Quốc mà các vị là đại diện thực thi. Rõ ràng qua bài viết này, tác giả xem cái gọi là “16 chữ vàng” và “4 tốt” không được như miếng giấy vệ sinh đã dùng sau bữa tiệc chiêu đãi ngoại giao! Hơn nữa, các vị phải vạch ra sách lược đối phó với trung Quốc một cách thực tế và hiệu quả để giữ giang sơn thực sự toàn vẹn, làm cho đất nước đất nước thực sự độc lập và nhân dân thực sự tự do.Chỉ với các mục tiêu đó, nhân dân Việt Nam mới có thêm sức mạnh để chiến thắng trong thách thức lịch sử lần này!

  Hãy giứt khoát với tập đoàn bành trướng, bá quyền bắc Kinh trước khi quá muôn!

  • dân thường có học said

   Ông Trọng cùng tập đoàn “Đảng ta” lại ca bài ca quen thuộc: Ý kiến của Ngũ Tuấn Phi là ý kiến cá nhân chứ không phải là của ĐCS Trung Quốc”. Đấy cái ý thức hệ là quan trọng lắm. Nên tin vào ý thức hệ, nếu anh muốn sông, chống lại nó sẽ chết. Đảng đã tính hết rồi. Đảng lo hết rồi. Chúng ta chỉ yên tâm chờ đến lúc Tàu sang thôi.

   • Bé Tập Tô said

    Đúng rồi đấy, ngồi yên chư ông dân thường này có phải hay không. Cứ làm ồn hết cả lên

 21. Hà Huy said

  Hàng hóa rẻ của TQ thì chỉ dân thường được hưởng thôi , còn lãnh đạo trung , cao cấp thì chỉ sử dụng hàng Châu Âu , Mỹ , Thái , … Nên lãnh đạo VN sống rất thọ ( Đỗ Mười , Lê Đức Anh , Võ Nguyên Giáp , … ) Dân thường thì phần nhiều đang mang mầm bệnh , phải vào bệnh viện K – Hà Nội

  • Bé Tập Tô said

   Đúng là cái thằng mất dậy. Mấy người đấy để cho mày lôi ra làm trò đùa à.

   • Trung said

    Cút mẹ mày đi! Đồ chó, nhân dân VN cần gì mấy tên DLV như mày! Làm lãnh đạo mà tốt thì dân ca ngợi, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Lỹ Thường Kiệt, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp,…. chứ như bầy sâu như đ/c X, VinaX…. thì dân chửi là đúng! Cái loại không kéo được cày, không canh được nhà như mày thì chỉ là loại sống thừa, thân phận không bằng con trâu, con chó lên đây cho mọi người chửi thôi… Cái laoij bán nước là mày đấy chứ là ai nữa!

  • Ha Huy nói đúng đấy, Vua chúa hoang tử, công chúa có sài hàng tàu bao giờ, Xem cái Shop Hermes ở Sai Gòn nó bán nhưng set đồ giá mấy tỉ mà hết veo ngày đầu tiên thì biết ai dùng? Tiền không ăn cướp của dân thì đâu ra?

 22. t said

  Tác giả bài viết nầy đúng là người cõi trên, chủ quan một cách ngu ngốc,láo xược.
  Còn nếu chiến tranh xảy ra,dù Trung Quốc có mạnh thực sư đi nữa,thì mấy từ ‘bất khả chiến bại” nên nhường lại cho Việt Nam.Lịch sử mấy ngàn năm đã chứng minh điếu đó. Hơn nửa,thế giới ngày nay khác xưa rồi, ngon nhào dzô biết liền ,huống chi anh chỉ là một tên khổng lồ chân đất.

 23. Trần Cung said

  bài viết có mùi! của rẻ là của ôi ! Ông bà ta đã dạy

 24. Lêu Lêu said

  “Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, chứ không phải là từ phương Tây, sẽ là sự lựa chọn không thể được loại bỏ trong kế hoạch phục hồi kinh tế của Việt Nam.”

  Có tính giá tiền điện trong đó không thế? Có ai coi phong cách làm việc của hảng EVN chưa?
  http://touch.news.zing.vn/#/http://news.zing.vn/kinh-doanh/evn-thich-mua-dien-trung-quoc-gia-cao/a263780.html

  Cái vòng luẩn quẩn! nhập hàng của TQ vào là nhập luôn lạm phát của TQ, trong khi đó đồng thì bị phá giá để tăng xuất khẩu hàng nội. Vậy lợi cái chổ nào?
  Hình như tôi có đọc là Trung quốc đã muốn phá nền kinh tế VN từ hồi xưa rồi, chứ không phải là bây giờ.
  Nhìn qua Tây Tạng (TT) thì thời gian đầu sát nhập, kinh tế của TT cũng lên được 1 chút, nhưng sau đó thì trụi lũi vì thương gia TQ thâu tóm, phá sạch….
  Còn hàng rẽ của TQ bán qua VN thì người TQ cũng không dám mua, nhưng họ khôn khéo không dám nói ra thôi.
  Có trách là trách một số người Việt ích kỹ, chỉ ham lợi riêng cho nhanh mà hại về lâu về dài cả một nước.

  http://laocai.gov.vn/sites/bqlcuakhau/tintucthoisu/tinkinhteVanNamTQ/Trang/20100609111319.aspx

 25. Hoàng Lan said

  Từ sau vụ Mĩ tuyên bố ủng hộ Nhật trong căng thẳng tranh chấp đảo Senkaku với tàu và khẳng định hiệp ước liên minh phòng thủ Mĩ Nhật có giá trị áp dụng với đảo này thì có thể chắc chắn là dù còn gầm ghè, tàu sẽ phải bỏ khúc gân gà Senkaku tại biển Hoa Đông mà nhìn về phía Nam. Nay bọn nghiên cứu think tank của tàu viết bài thế này, vừa là để cổ vũ lãnh đạo tàu tập trung mũi nhọn vào Việt Nam, vừa rung cây nhát khỉ dọa lãnh đạo Việt Nam, rõ ràng là muốn một mũi tên bắn trúng hai đích.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: