BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 01-02-2013

Posted by adminbasam trên 01/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Tết đến với những người “gieo chữ” ở Trường Sa (DT/ CAND). Xài mãi “gieo chữ” nhàm quá rồi! – Thư nhà giàn (LĐ). – WeChat phủ nhận việc ‘lờ tịt’ Trường Sa, Hoàng Sa (PT).

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thăm, làm việc tại Vùng Cảnh sát biển 2 (QĐND). “Để đáp ứng tình hình, nhiệm vụ Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2 cần nắm chắc tình hình mọi mặt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, xử lý khôn khéo, mềm dẻo, song phải kiên quyết và đầy đủ chứng cứ, cần trang bị kiến thức ngoại ngữ cho lực lượng thực thi nhiệm vụ trên biển…”. Không dám nói tới xử lý, mà chỉ ‘Kiên quyết và đầy đủ chứng cứ’ rồi… tha cho chúng vì chúng là ‘bạn vàng’?

Thằng điếm thúi (Phi Vũ). “Ông bà tổ tiên của tụi Tàu Cộng này biết bao nhiêu lần muốn xâm chiếm Việt Nam nhưng lần nào cũng thất bại. Bây giờ đến đời con cháu của chúng, chúng đã làm được việc mà ông bà tổ tiên chúng không thể làm được. Chúng lấn biển, lấn đất, mở những phố Tàu ở ngay giữa nước…”

Kiện TQ, Philippines muốn điều gì? (BBC). – Trung Quốc không muốn ra toà cùng Philippines (DT).

Lãnh đạo TQ khẳng định chính sách biển (VNN). Ông Tập Cận Bình: “Không một quốc gia nào nên nuôi hy vọng rằng, chúng ta sẽ thương lượng các lợi ích quốc gia cốt lõi của mình. Họ cũng không nên nuôi hy vọng rằng, chúng ta sẽ chấp nhận quả đắng trong việc làm tổn hại tới các lợi ích chủ quyền, an ninh và phát triển của mình”. Còn “bạn vàng”, “bạn tốt” của TQ thì sao? Có được ngoại lệ gì không hả ông chủ tịch nước Trung Hoa Đại Hán? – Trung Quốc lại sắp tập trận ở Thái Bình Dương (LĐ). – Hải quân Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật (TN). – Trung Quốc tăng cường quan hệ với Brunei (TN). – Trung Quốc né đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa LHQ (TTXVN).

Nhật Bản: Chiến lược ‘an ninh dân chủ kim cương’ đối phó với Trung Quốc (RFI). “chiến lược ‘an ninh dân chủ kim cương’ được Tokyo xây dựng với bốn quốc gia dân chủ trụ cột là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc”. Thủ tướng Nhật thông báo ý định sửa đổi Hiến pháp hiếu hòa (RFI). – Hải quân Nhật : Âm thầm tiến vào tương lai (DT). – Trung Quốc ra đòn mới trong tranh chấp với Nhật (VnMedia). – 3 chiến hạm Trung Quốc nghênh ngang kéo pháo qua mặt Nhật Bản (GDVN). – Tàu Trung Quốc liên tục tranh chấp với tàu Nhật(VnMedia). 

Ðài Loan kêu gọi chia sẻ tài nguyên ở Biển Hoa Ðông (VOA). – Tàu tuần tiễu ven bờ Ấn Độ mạnh hơn cả tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc (ANTĐ).

– Chuck Hagel ủng hộ Mỹ tham gia UNCLOS (PLTP).

Khối 8406 chia buồn về sự ra đi của nhà văn Hoàng Tiến (Chuacuuthe).

6<- VN không đủ chứng cứ buộc tội ông Nguyễn Quốc Quân? (RFA).  – Ông Nguyễn Quốc Quân thách thức VN trưng bằng chứng ‘nhận tội’ (VOA).   – TS Nguyễn Quốc Quân trả lời RFA ngay khi về đến Mỹ (RFA). “…tôi thấy rằng họ không thể làm những điều sai trái dưới ánh sáng mặt trời, giống như họ đã làm với TS Cù Huy Hà Vũ, hay là họ đã từng làm với anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần. Đó là những người mà họ không cần lý cớ gì cả, họ cứ việc xử thôi, cũng như đối với  những thanh niên yêu nước vừa qua. Đó cũng là cái mà tôi nhận thấy rằng là tôi cần phải làm nhân chứng cho sự bắt giữ tùy tiện theo điều 79”.

Hoa Kỳ “hài lòng” về việc chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Quốc Quân (RFI). Bà Victoria Nuland, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ: Không có một ưu tiên nào cao hơn sự an toàn và an ninh của công dân Mỹ ở ngoại quốc”.

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo với Tết Quý Tỵ (RFA). Năm mới Quý Tỵ sẽ đến, và chúng ta biết rằng nó sẽ không dễ dàng cho chúng ta, mà có thể còn nhiều khó khăn nữa. Nhưng chúng ta vẫn tin tưởng vào năm mới này, và cố gắng tiếp bước con đường hành đạo theo sản nghiệp Tổ Thầy để lại để tạo phúc lợi cho đồng bào, dân tộc Việt Nam”.

Tường trình của HRW năm 2013, Việt Nam gia tăng đàn áp những người chỉ trích chính quyền: Human Rights Watch’s World Report 2013 chapter on Vietnam – Vietnam: Crackdown on Critics Escalates (HRW).

– Về trường hợp Blogger Lê Anh Hùng, một nhà báo cho biết: sáng 29/1 vừa qua, khi tình cờ gặp ông nghị Dương Trung Quốc, ông Quốc có cho biết chiều cùng ngày, có một buổi làm việc của các ủy ban Quốc hội, ông sẽ chất vấn thẳng với Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng vụ này. Ông cho là mình có quyền và trách nhiệm đó vì Lê Anh Hùng đã từng gửi đơn và gọi điện cho ông tố cáo một số lãnh đạo rất cao trong đảng, nhà nước. Khó biết được liệu ông DTQ có thực hiện được việc này hay không và nội dung ra sao. Có lẽ phải mời đài BBC thực hiện một cuộc phỏng vấn?

THƯ NGỎ GỞI THỦ TƯỚNG CSVN NGUYỄN TẤN DŨNG VỀ HIỂM HỌA MẤT NƯỚC ĐANG GẦN KỀ (Quỳnh Trâm).

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 10) (BoxitVN). Đã có 1.981 người ký tên. Danh sách đợt 10 này có gần 100 sinh viên các trường đại học.

TẬP TRUNG THẾ NÀO? DÂN CHỦ RA SAO? (Bùi Văn Bồng). “Vô hình trung, chính nguyên tắc tưởng như là ‘duy trì kỷ cương’ lại  tạo ra những kẻ hở ‘vốn có’ cho những hành động cố tình vi phạm quyền dân chủ, độc đoán chuyên quyền, là cơ hội rộng đường cho nạn tiêu cực, tham nhũng sinh sôi, phát triển”.

– GS Nguyễn Minh Thuyết: “Dự thảo sửa đổi Hiến pháp vẫn đậm đà ngôn ngữ văn chương” và tuyên truyền lừa mị dân (GDVN). “… không chỉ có lời nói đầu, gần như toàn bộ các điều ở chương “Kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường” đều là những tuyên bố về nhận thức, không có tính pháp lý”.

– QUYỀN CON NGƯỜI, QUYỀN CÔNG DÂN: Các quyền quan trọng nên do luật định (PLTP).

Loạt bài về một cuộc Hội thảo sáng qua. Nhiều tham luận hay: – 1583. Vắng phản biện, cạnh tranh dễ độc đoán, chuyên quyền (VNN/ BS). – Xóa tình trạng bao biện, làm thay (VNN). Nhưng buồn cho các báo, trong khi VNN đi liền 2 bài chất lượng như vậy, và nghe nói còn nữa, thì TN có được vài dòng – Tiến tới nên để dân bầu trực tiếp lãnh đạo nhà nước,  PLTP cũng hơn được … vài dòng: – Nhân dân phải được quyền bày tỏ chính kiến. Còn SGGP thì … chỉ cần ngó cái tựa cho biết, khỏi vô đọc mất công: – Hội thảo khoa học “Đổi mới và hoàn thiện hệ thống chính trị ở nước ta”.

– Nguyễn Hưng Quốc: Xã hội dân sự ở Việt Nam: Một bức tranh lệch lạc và dang dở (VOA’s blog).

Dân Dương Nội khiếu kiện đất trước Tết (BBC). – Dân Dương Nội ‘quyết tử giữ đất’ (BBC). “Có những cụ già 70, 80 tuổi ra đặt lều chõng, ăn ở tại chỗ trong tiết trời giá rét, mưa phùn để giữ mồ mả ông cha”. Dân Dương Nội kiên cường bẻ gãy đợt phản công mới (Cầu Nhật Tân). “Chiến thắng này của dân Dương Nội đã làm nức lòng dân oan  gần xa, có tác dụng cổ vũ lớn lao người dân mất đất trong những ngày giáp Tết Quý Tị. Chiến cuộc Dương Nội hôm nay cũng là lời tố cáo đặc biệt về nạn tham ô, nhũng lạm gửi lên ông tân Trưởng ban Nội chính Trung ương, vốn sẽ khai trương nhiệm sở vào ngày mai”.

5– Toàn bộ Video: Nông Dân Dương Nội – Hà Đông giữ đất ngày 31-01-2013   –   Phần 2   –   Phần 3   –   Phần 4   –   Phần 5   –   Phần 6   –   Phần 7   –   Phần 8   –   Phần 9   –   Phần 10   –   Phần 11   –   Phần 12   –   Phần 13   –   Phần 14   –   Phần 15   –   Phần 16 (Mùa Xuân). – HỎA CÔNG NGÚT TRỜI DƯƠNG NỘI (Phạm Viết Đào). Cho BTV tui sửa lại mấy câu thơ của Tố Hữu: Má thét lớn: ‘Tụi bay đồ chó!’/ Cướp đất tao, cắt cổ dân tao!/ Tao già cũng ráng cầm dao/ Giết bay, dẫu chết, tay tao không chùn!”Nông dân Dương nội chống càn cướp đất ! (Xuân VN). =>

In Vietnam, Rage Growing Over Loss Of Land Rights (AP/ NPR). Bản dịch: Xung đột đất đai ngày càng gia tăng khi nông dân ý thức về quyền của họ (TCPT).

Lời thưa với bạn đọc (Nguyễn Tường Thụy).

– Bắt đầu lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) (LĐ). – Hôm nay 1-2: Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) (SGGP). – Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo luật Đất đai (sửa đổi) (TN). – Nên trưng mua đất theo giá thị trường (TN). – Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Phải đảm bảo dân chủ, công khai, khoa học (DV). – Nông dân Long An muốn bỏ hạn điền (PLTP).

Chiến công nghẹt thở của CA Phú Yên túm gọn các ông bà già đáng thương… (ANTĐ/ Trần Hùng). – Đảng đã hết thời! (DLB).

– Giáp Văn Dương phê bình Nguyễn Trung: Lũ xoáy ngã ba đuờng (TĐM). “Lũ đang xoáy ngã ba đường. Lũ đang dội vào lòng người. Điều kiện cần và đủ để khai thông cho Lũ chỉ là một cái Tâm đủ sáng. Éo le thay, đây lại là điều quá xa xỉ đối với những người có đủ phương tiện để có thể khai thông cho Lũ…

– Không thể khai thông cho Lũ thì coi chừng LỊCH SỬ ĐANG LẶP LẠI (FB DĐKTVN). “Có một quy luật muôn đời là bất cứ chế độ nào không đảm bảo được sự sung túc cho dân chúng hay nói tóm là đảm bảo kinh tế phát triển ắt sẽ sụp đổ. Liên Xô không nằm ngoài quy luật đó. Cuộc khủng hoảng kinh tế đã diễn ra tại Liên Xô ngay từ những năm đầu thập niên 1980 và kéo dài qua cả lúc chế độ này sụp đổ… KT VN đang theo đúng y chang lộ trình sụp đổ của nền KT Liên xô cũ: không tăng lương thì dân đói, nhiều công nhân viên chức bỏ việc; tăng lương thì phải in tiền ra, gây lạm phát”.

Quốc doanh ở Việt Nam là ‘ung nhọt’ đục phá nền kinh tế (Người Việt). – ‘Nền kinh tế Việt Nam đang yếu đi một cách từ từ’ (ĐV). – Thời kỳ tốt đẹp sẽ không trở lại cho đến khi cải tổ ngân hàng ở VN: Tiger tamed – The good times won’t return until the country’s stricken banks are dealt with (Economist).

– Minh Diện: TRAO ‘THƯỢNG PHƯƠNG BẢO KIẾM’ CHO AI ? (Bùi Văn Bồng). – Lịch sử đang lặp lại (DĐKTVN).

Ban Nội chính và Ban Kinh tế TW chính thức hoạt động (CAND). – Bà nghị Bùi Thị An: “Tôi tin ông Nguyễn Bá Thanh sẽ vượt qua khó khăn để thành công” (GDVN). Hôm nay là ngày làm việc đầu tiên của Ban Nội chính TƯ cùng trưởng ban Nguyễn Bá Thanh, đánh dấu sự khởi đầu mới của một cuộc chiến kỳ lạ, bi hài nhất trong lịch sử đảng CSVN, 2 ngày trước khi nó tròn 83 tuổi. Nắm quyền lãnh đạo đất nước qua nhiều cuộc chiến, từ chống ngoại xâm cho tới chống chính đồng bào mình, những người bị coi là kẻ thù vì khác ý thức hệ cộng sản, vẫn chưa hết ngất ngây tự hào, tự sướng thì nó lại sa lầy vào cuộc chiến chống lại … mình.

Cố che đậy trong hàng chục năm hòng tiếp tục tranh thủ lòng dân, ổn định đất nước, giờ đây khối ung thư di căn đã bục vỡ làm cho con bệnh – ĐCSVN – cũng phải ghê sợ chính mình. Nhân dân liệu có nên hy vọng và giúp nó tự chữa lành chứng bệnh nan y, hay là chỉ cần ngồi đó chỉ cho nó thấy không còn phương cách nào khác? Thử nghe qua vài thông tin vỉa hè để suy tính thêm:

Dường như có một cuộc vận động ngầm rất mạnh của các cựu chóp bu muốn sớm thay thế cả hai vị đang nắm hai cái ghế quyền lực nhất. Theo lập luận của họ, kẻ thì “tham ô của cải”, lẻ lại “tham ô thời gian, tâm trí toàn xã hội”, vậy thì dứt khoát phải cho nghỉ hết, thay thế bằng chàng “Triệu Tử Long” và bác “Tư Ếch”. Những cái tên nổi lên trong số các “cựu” tích cực cho giải pháp này, không làm ngạc nhiên mấy, đó là Nguyễn Văn An, Phan Diễn.

Nhưng không dễ chút nào khi mà các chiến hữu của “đ/c X” rất muốn vô hiệu hóa, cho “ngồi chơi xơi nước” hai viên quan văn, quan võ vừa mới được cất nhắc cho cuộc chiến với chính mình. Để “vô hiệu hóa” cũng có vài chiêu thức. Ví như nếu một nhân vật là người của “đ/c X” mà về cai quản Đà Nẵng thì … “Thôi rồi!“, cùng với kết luận thanh tra vừa qua, kể như sẽ khóa cứng chàng “Triệu Tử Long” trong chiếc ghế mới.

Trong tình thế giằng co đó, vai trò của Dân là rất quan trọng. Họ đang khát khao nhất quyền tự do, dân chủ, vừa là quyền cá nhân, vừa là sức mạnh để bảo vệ chủ quyền biển đảo đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

Vậy ai trong số các vị đang ở những chiến tuyến ngầm kia có thể nhận ra và có khả năng nắm lấy thứ vũ khí mạnh nhất từ trong Dân? Muốn nắm được họ phải làm gì? Xin được bàn tiếp vào sáng mai.

– Phải giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm (PLTP).

Nguyễn Ngọc Già – Vinh danh thiết thực các chiến sĩ chống bọn thế lực thù địch (Dân Luận). “Một chấn động mà tôi cũng thay mặt đảng và nhà nước kịp thời vinh danh các đ/c: Nguyễn Đức Hiển, Đông La, Lại Văn Long (tức Song Huy), Ngọc Điệp và nhiều đồng chí khác đã kịp thời vạch mặt tên cực kỳ thù địch Huy Đức. Tất cả các đ/c trong và ngoài nước phải luôn theo dõi từng bước đi, việc làm của tên ăn cháo đá bát này. Hắn làm gì, ở đâu đều phải báo cáo rõ, nhanh, kịp thời. Các đ/c phải nỗ lực tối đa để xứng đánh với từng nắm tiền, nắm đất, nắm vàng mà các đồng chí nhận của đảng hàng tháng”. Bác Nguyễn Ngọc Già bỏ sót cây bút Ngô Kinh Luân: “Bên thắng cuộc” và sự tụng ca của những mịt mù (CAND).

– Ngô Thị Hồng Lâm: Chiếc quan tài không có nắp (BoxitVN). – Oanh Yến Thị Phạm: “BÊN THẮNG CUỘC” ĐANG VIẾT LẠI LỊCH SỬ HIỆN ĐẠI VIỆT NAM TỪ MỐC 30/04/1975 (Huỳnh Ngọc Chênh).  – Cập nhật Các Bài Viết Về BTC – 60 bài. Rất cám ơn Blogger LTDA, xin được đưa vào lưu bên Việt sử ký.

Phim tài liệu: Mậu Thân 1968 – Tập 3: Trước giờ G (VTV). – Phạm Trần: 45 năm sau Mậu Thân – Máu vẫn chưa khô trên thành phố Huế (DLB).

LỜI MỞ ĐẦU – “Việt Nam 1945-1995 – Chiến tranh, Tị nạn và Bài học Lịch sử” (Lê Xuân Khoa/ Ba Sàm). “Cuộc chiến hai mươi năm ở Việt Nam vừa là nội chiến vừa là chiến tranh ủy nhiệm mà rốt cuộc là tất cả mọi phe đều thua”. – BỘ PHIM VIỆT NAM, VIỆT NAM (CÓ PHỤ ĐỀ) (Thùy Linh). – Mậu Thân 1968 – 45 năm nhìn lại – Bài 2: Chuyện trước giờ G (PLTP). – Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh: Người cộng sản xuất sắc của tổ chức Công đoàn (LĐ). Nhưng không rõ cái lăng mộ rất gớm guốc xây cho đồng chí có phải từ tiền của tổ chức công đoàn?

Chuyện bình thường của một xã hội không bình thường (Trần Kinh Nghị). “Và tất cả đều được che đậy dưới những cái tên gọi là ‘dự án’….  Nhưng cái mất lớn hơn là ở sự xuống cấp về tư cách và đạo đức của toàn bộ đội ngũ công chức, để một ngày kia họ không biết mình đang làm việc cho ai và vì ai. Đó là lúc sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước lâm nguy khi lòng tin của nhân dân không còn nữa”.

4<- Được minh oan sau 8 tháng bị tạm giam (TT). “Ông Nguyễn Hồng Nam, viện trưởng Viện KSND TP Buôn Ma Thuột, khẳng định quá trình điều tra, kiểm sát vụ án các điều tra viên, kiểm sát viên chỉ dựa vào một lá đơn tố cáo nặc danh”. – Giám đốc doanh nghiệp bị bắt oan đòi bồi thường 18 tỉ đồng (TN). – Bắt giam oan sai 240 ngày, VKS công khai xin lỗi dân (DT). Ông Điền không đề nghị bắt giam ông Nguyễn Hồng Nam 240 ngày rồi xin lỗi, mà ông kiện đòi bồi thường 18 tỷ: Đắc Lắc: Một người bị giam oan kiện đòi bồi thường 18 tỷ đồng (RFA). Liệu ông Nam có bỏ tiền túi ra bồi thường, không dùng tiền thuế của dân qua ngân sách nhà nước?

CSGT từ chối gần 600 triệu đồng tiền hối lộ (NLĐ). “Riêng năm 2012, hơn 3.000 lượt CSGT trên địa bàn TPHCM không nhận hối lộ, với tổng số tiền trên 525 triệu đồng”. 525 triệu/ 3.000 = 175.000. Trung bình mỗi CSGT được hối lộ 175.000 đồng, ít quá ai thèm nhận?

Đi tìm tác giả của “công chức cắp ô”.   –   Đoạn trường công chức “cắp ô”: Có “ở trong chăn mới biết…” (DT).  – Không dễ loại công chức ‘cắp ô’ (VNN). Vì trên đầu còn có … dù, trong ví lại nhiều tiền.  – Thực sự đang ’nuôi báo cô’ 30% hay 50% công chức? (ĐV). – Hà Nội: Chấn chỉnh tác phong thực thi công vụ của cán bộ (PLTP). – CHỈ TẠI BÁC TỐ HỮU (Faxuca).Tại sao lại có chuyện bác Tố Hữu ở đây? – Thì bác ấy viết: ‘Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt’ mà. – Thì sao? – Thế bác không biết tính à? Như vậy là chỉ có năm mươi người làm thôi, còn năm trăm người nữa đứng nhìn. Lãnh đạo nhiều hơn nhân viên là đúng rồi!” – Đầu năm “mỏi cổ” chờ lương (LĐ).

– Không bổ nhiệm chức vụ cao hơn cho 7 cán bộ đánh bài. Cái tựa này của DV không ổn. – Tựa của LĐ chính xác hơn, vì thêm chữ “vụ”: Vụ 8 cán bộ đánh bài ghi điểm: Không bổ nhiệm chức danh mới trong năm 2013.

– Minh Diện: CÁI CỌC TRONG CHIẾC XE BÓNG LỘN (Bùi Văn Bồng).

– Vụ 3 cây sưa bị đốn hạ ở Phong Nha – Kẻ Bàng: Nghi án hạt phó lấy gỗ sưa của lâm tặc? (TP). – Cựu Trưởng ban Quản lý rừng lĩnh 12 năm tù (TP).

– 200 tỉ đồng không phải là tiền bồi thường (LĐ). – Sẽ có hiệu ứng các nhà thầu đòi bồi thường? (TP).

– Phát hiện nhiều nhà thầu có dấu hiệu ‘rút ruột’ (TP).

Đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu thêm 5 năm (DT). – Tăng tuổi nghỉ hưu: Cần cân nhắc kỹ (Tin mới). “Thực tế, tuổi nghỉ hưu của nam và nữ ở Việt Nam còn khá thấp so với nhiều nước trên thế giới nên việc tăng tuổi nghỉ hưu của cả nam và nữ là phù hợp”. – Mời xem lại: Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65 (SGGP).

Muốn tăng tuổi nghỉ hưu ở VN không thể so sánh với tuổi nghỉ hưu của người dân ở các nước khác, rồi cho rằng tuổi nghỉ hưu ở VN thấp, nên cần tăng thêm. Phải xem điều kiện chăm sóc sức khỏe, y tế, môi trường sống… của các nước đó như thế nào, tuổi thọ trung bình (life expectancy) của dân họ là bao nhiêu, tuổi thọ trung bình của dân VN là bao nhiêu rồi mới quyết định có nên tăng hay không. Chẳng hạn như, tuổi thọ trung bình của dân Monaco năm 2012 gần 90 tuổi, trong khi tuổi thọ trung bình của dân Việt nam là 72, thấp hơn Monaco tới 18 tuổi. Tuổi về hưu ở Monaco là 65, không thể so sánh rồi cho rằng tuổi về hưu của dân VN còn thấp so với Monaco hay các nước phát triển khác, nên phải tăng lên cho bằng họ.

Cấm bớt các lệnh… cấm (TVN). “Có vẻ như tư duy mệnh lệnh hành chính lại trở về lên ngôi.  Có lẽ, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp phải làm việc nhiều hơn nữa để tăng cường kiểm soát, hạn chế việc ban hành các quy định mang tính chất ‘cấm’, hạn chế bất hợp lý như vậy”.

– Ngành tư pháp TP.HCM: Làm tốt vai trò “gác cửa” văn bản pháp luật (PLTP). – Không biết “quấy rối tình dục” là gì, sao xử phạt ? (TN).

Blog Ngô: Loa phường và quản trị xã hội (VOV). Có lẽ tác giả quên hoặc chưa về nông thôn, nên chưa bàn tới “loa làng”. Loa phường đúng là nên dẹp khẩn cấp, còn loa làng thì cũng ít nhiều hữu ích ở những nơi dân cư thưa thớt, hẻo lánh, dân trí còn thấp, đương nhiên cách thức duy trì, nội dung mới là điều quan trọng. Mời xem thêm: Ông Chủ tịch phường bắt loa phường câm họng (The Boston Globe/ Ba Sàm).  – Thế nhưng đây lại có ngay một “kiểu” khác: “Loa phường” chỉ nên đưa gì người dân cần biết (VietQ). “Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, loa phường đã được đưa vào hoạt động thông tin cơ sở – là 1 trong 16 chương trình mục tiêu quốc gia.”

H1Tại sao người Việt thông minh mà nhân tài lác đác? (ĐCV).

Ông già 73 tuổi… có thai 16 tuần! (TN). =>

“Triển khai hiệu quả việc đảm bảo an ninh quốc gia”   –   Đắk Nông: Chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ (TTXVN).

386 phạm nhân được giảm án, tha tù nhân dịp Tết (TTXVN). Chắc không có tù chính trị, tù do bất đồng chính kiến nào được giảm án hay được ân xá?

Phát hiện “lò” đóng gói bột ngọt Trung Quốc “đội lốt” thương hiệu lớn (DT).  – Trung Quốc bứng Hết Cây Đường Biên (TP/ DĐCN). “TS Chấn cũng nói, ‘Việc thương lái chỉ thu mua phần gốc chứ không lấy phần thân gỗ quả là khó hiểu’.  Có phải đây là chính sách Trung Quốc muốn đồi trọc hóa Việt Nam?  Bí hiểm vậy. Nghe y hệt như chuyện phong thần năm xưa… mà người đời thường không hiểu nổi”.

SAO THẦY TRÒ ĐỒNG CHÍ X KHÔNG KHỞI KIỆN QUAN LÀM BÁO NHỈ! (QLB). “Nếu đồng chí X thấy mình oan trái sao không ‘mạnh dạn’ khởi kiện nhỉ? Cần gì phải ra cái Văn bản hèn mọn 7169 để cả thế giới người ta cười chê vậy! Quan làm báo sẵn sàng ‘hầu’ thầy trò đồng chí X nếu đồng chí ‘chơi ngon’ kiện Quan làm báo về tội ‘vu khống’ đấy! Khi đó bàn dân Thiên hạ sẽ tha hồ mà được thưởng thức ‘sơn hào hải vị’ của chốn ‘Cung đình’!

QLB chớ có thách “đồng chí X”, coi chừng bị tấn công như “đồng chí Ôn” bên TQ, ra quân tấn công báo NYT: Tin tặc Trung Quốc tấn công trang web của tờ New York Times (VOA).  – Tin tặc tấn công báo Mỹ từng tiết lộ tài sản kếch xù của lãnh đạo Trung Quốc (RFI).  – New York Times nói họ ‘bị tin tặc TQ phá’ (BBC). “…chuyên gia đã tìm thấy các vụ xâm nhập ‘bắt nguồn từ các máy tính của cùng một trường đại học mà quân đội Trung Quốc đã dùng để tấn công một công ty quân sự Hoa Kỳ trước đó’.” New York Times tố hacker Trung Quốc tấn công tờ báo 4 tháng liên tục (Telegraph/ GDVN). – Trung Quốc bác bỏ cáo buộc tấn công mạng báo Mỹ (TTXVN). TQ bác bỏ thì cứ bác bỏ, nhưng để chứng minh đội quân hacker này đến từ đâu, chắc không khó lắm.  – Mối đe dọa của hacker ở Trung Quốc ngày càng tăng (VOA). – Tin tặc Trung Quốc tấn công New York Times (PT). – Báo Mỹ tố bị hacker Trung Quốc tấn công (TP).

Trung Quốc kết án 2 người Tây Tạng ‘xúi giục’ các vụ tự thiêu (VOA). – Trung Quốc kết án nặng nề 2 người Tây Tạng vì tội « xúi giục » tự thiêu (RFI).

– Nhật Bản có thể đóng cửa nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vì lý do an ninh (BoxitVN).

Hàn Quốc cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Bắc Triều thử hạt nhân (RFI). – Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên: Chớ thử nghiệm hạt nhân (VOA).  – Mỹ, Nhật và Hàn ra tuyên bố chung lên án Triều Tiên (TTXVN).  – Động cơ sau kế hoạch thử hạt nhân của Triều Tiên? (VNN). – Tình báo Mỹ muốn Triều Tiên thử hạt nhân! (LĐ). – Nếu Triều Tiên thử hạt nhân, Hàn Quốc sẽ làm gì? (PT). – Tổng thống Hàn Quốc dọa Bình Nhưỡng (PLTP). – Mỹ – Nhật – Hàn ra tuyên bố chung lên án Triều Tiên (VOV).

Miến Điện bãi bỏ vụ kiện một tờ báo về tội vu khống  (RFI).

“Vì sao Mác (đã) đúng”, phần 3: Minh oan cho Mác (Anh Vũ).  – Lenin trong bạn và trong tôi   –   Nga: chuyển chữ ký ủng hộ đổi lại tên Volgograd thành Stalingrad cho tổng thống (Lenta/ Kichbu).

13h40′:

Thế đứng Việt Nam giữa ngàn khơi Tổ quốc (NCT). – Gần lắm biển đảo quê hương – Kỳ 5: Những nghệ nhân rau xanh Trường Sa (ĐĐK). – Tướng Vịnh nhắc Cảnh sát biển khôn khéo bảo vệ chủ quyền (PN Today).

Vì sao Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông? (Infonet).  – Trung Quốc lên kế hoạch khai thác dầu khí Biển Đông (TP).  – Hai tàu khu trục Trung Quốc tuần tra Biển Đông (PN Today). – Trinh sát căn cứ tàu ngầm chiến lược TQ (KT).

Trung Quốc phản đối đưa tranh chấp biển Đông ra tòa (NLĐ). – Trung Quốc “né” ra tòa cùng Philippines (LĐ). – Khúc quanh mới của cuộc chiến pháp lý (SGTT). – Trung Quốc phản đối mang tranh chấp biển Đông ra tòa quốc tế (TT). – Kiện Trung Quốc ra tòa, Philippines muốn điều gì? (GDVN). – “Tư lệnh” Hải giám Trung Quốc lại “dọa” Philippines (GDVN).

Không quân TQ khó là đối thủ của Nhật Bản (KT).

Mỹ “mất trắng” tàu quét mìn 277 triệu USD mắc cạn ở Philippines (DT).

Báo Cáo của Human Rights Watch 2013 về Tình Trạng Vi phạm Nhân Quyền của CS Việt Nam (VietCatholic). – VN ‘đàn áp có hệ thống (BBC). “HRW cáo buộc Việt Nam: ‘Tùy tiện bắt bớ các nhà hoạt động, giam giữ biệt lập trong thời gian dài, không cho họ gặp gỡ gia đình hoặc tiếp cận với các nguồn trợ giúp pháp lý, tra tấn và truy tố họ ra trước các tòa án bị chính trị tác động’.”

Thư Ngỏ của ông Nguyễn đạt Thịnh v/v Kết Nghĩa 2 TP Houston Đà Nẵng (TG Công Dân).

– Bùi Tín: Những câu nói ấn tượng (VOA’s blog).

Lửa cháy trên cánh đồng Dương Nội (Trương Duy Nhất). – Lấy ý kiến toàn dân về sửa Luật Đất đai (NNVN). – Toàn văn Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi (LĐ). – Đề nghị tăng thời hạn giao đất (TT).

Ông Đoàn Văn Vươn khó được tại ngoại (DV). – Ông Đoàn Văn Vươn khó được tại ngoại (PLTP).

Bộ Tài chính lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (Hải quan). – Hà Nội lấy ý kiến sửa Hiến pháp trong… 28 ngày (VnEco). – Vận dụng Hiến pháp 1946 vào việc sửa đổi Hiến pháp 1992 (NCT).

“Kiên quyết xử lý các nghệ sĩ bị sai phạm” (DT). – Cục Nghệ thuật biểu diễn: Không cấp phép các nghệ sĩ chống đối Việt Nam (SGGP). – Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương: Chúng ta cởi mở, tôn trọng nghệ sĩ, nhưng… (TTVH).

‘Sức mạnh của chúng ta là dám đánh, biết đánh và biết thắng’ (QĐND/VNE). – Không né tránh mãi được (ĐĐK).

Chủ tịch Hà Nội: “Qua lá phiếu, mỗi thành viên phải xem lại mình” (Infonet).

Ban Nội chính bắt đầu hoạt động (BBC).  – Hôm nay, Ban Nội chính trung ương chính thức hoạt động (TT). – Không lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, TP về phòng chống tham nhũng (TT/TP). – Giải quyết khiếu nại, tố cáo tại Bà Rịa – Vũng Tàu: Xác minh sơ sài nên phải làm đi làm lại nhiều lần (ĐĐK).

– Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi, bổ sung: Phải công khai vốn và tài sản Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp (PT).

Vinalines vùng vẫy trong tâm bão (ĐT). – Tàu biển AMC 03 chờ ngày xẻ thịt? (SGTT). – Toàn là số âm (LĐ). – Bùi Hoàng Tám: Vụ Dương Chí Dũng: Liệu còn có ai nữa không? (DT).

Sở toàn sếp (Đào Tuấn).

– Nguyễn Đức Tùng: NHỮNG KẺ TRA TẤN (Nguyễn Trọng Tạo).

“Nằm im” cho bà con đón Tết, Sông Tranh nhé!” (TVN).

Tiếp tay lâm tặc, Trưởng ban quản lý rừng vào tù (VNE).

Hacker Trung Quốc tấn công Nhật báo phố Wall? (VOV).

Ông Trần Quang Thành kêu gọi Mỹ gây áp lực với Trung Quốc (VOA).

Triều Tiên “thiết quân luật” chuẩn bị thử hạt nhân (VnMedia). – Canh bài “phóng hỏa tiễn – thử hạt nhân” của Bắc Hàn. (RFA). – Động cơ kế hoạch thử hạt nhân của Triều Tiên? (VNN).   – Triều Tiên đã sẵn sàng cho “thánh chiến” (Infonet). – Quân đội của đất nước bí ẩn nhất thế giới (VNE). – Hàn Quốc báo động quân đội sẵn sàng chiến đấu (GDVN).

20h30′:

– Tiếp nhận tài liệu chủ quyền Trường Sa-Hoàng Sa (TTXVN).

– Dân mạng nổi sóng tẩy chay đường lưỡi bò (TT).  – Hoa hậu Việt Nam, người đẹp showbiz tẩy chay WeChat (GDVN).  – WeChat TQ ‘bẫy’ người Việt về chủ quyền Biển Đông (TP).  – Đài Loan khai trương mạng di động trái phép tại Trường Sa (GDVN).

– Tàu chiến Trung Quốc rầm rập vào Biển Đông (VnMedia).

– Cái tựa tức cười, mà khó hiểu: Tư lệnh Hải giám TQ không tha Philippines, ’hỏa lực mồm’ im (PN Today).  – Trung Quốc tìm mọi cách né Tòa án Quốc tế (VnMedia).

– Thủ tướng Abe: Phái công chức dân sự ra Senkaku thường trú giữ đảo (GDVN).

– “Rèn binh, chỉnh cán sẵn sàng quyết chiến quyết thắng” (QĐND/VNN).

– Hà Nội lập tổ chuyên trách lấy ý kiến góp ý Hiến pháp (Infonet) nhưng lại “yêu cầu Công an Hà Nội đấu tranh, ngăn chặn những hành vi lợi dụng dân chủ để tuyên truyền, xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước … Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô. Đồng thời phối hợp với các cơ quan hữu quan kịp thời đấu tranh, ngăn chặn những hành vi lợi dụng dân chủ trong việc lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước.” Như vậy là thông tin liên quan tới nhiệm vụ các anh công an chiếm tới non nửa bản tin này rồi.

– Chiều nay có độc giả méc trang web Cùng viết Hiến pháp, của Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Anh Tuấn. Ngó vô trang, thấy nội dung không khác báo … nhà nước bao nhiêu. Câu hỏi đặt ra cho 3 người khởi xướng này là: liệu có đưa thông tin, bài vở đóng góp đa chiều không? Trong khi đó, mấy bữa nay độc giả của trang Ba Sàm đã thắc mắc sao chưa thấy GS Ngô Bảo Châu ký tên vào bản Kiến nghị 7 điểm về Hiến pháp 2013.

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hội đồng Giám mục Việt Nam (CP).  – “Bà con công giáo góp phần phát triển đất nước” (TTXVN).

– Thanh Hóa: Từng bước hợp thức hóa việc dùng “bùi nhùi” (VOV).

– Đắk Lắk kỷ luật đảng chủ tịch UBND huyện Ea Kar (TTXVN).  – Lâm Đồng: Chính thức kết luận Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện ủy đánh bạc (DT).  – Khiển trách một chủ tịch huyện, cảnh cáo một hiệu trưởng cao đẳng (TN).

– Vĩnh Phúc: Bí thư Vĩnh Thịnh “xài” bằng “dỏm”? (PLVN).

– Hà Nội: UBND phường Nghĩa Tân làm ngơ trước sai phạm? (VOV).

– Ồn ào quanh chùa Dơi: Chính quyền và nhà đầu tư đều cam kết… miệng (DT).

– Hai nông dân đi tù vì… cãi nhau với cán bộ xã (DV).

– Không có chuyện nữ CSGT bị sàm sỡ (DT).

– Triều Tiên ban hành luật tình trạng chiến tranh (VOV).  – Triều Tiên ngụy trang bãi thử hạt nhân (DT).  – Hàn Quốc “dọa” Bình Nhưỡng (TT).  – Sự phát triển tư tưởng Chủ thể của Triều Tiên (KT).

KINH TẾ

Việt Nam dẫn đầu danh sách các thị trường sơ khai hấp dẫn nhất thế giới (DT).

3<- Ông Tsuno Motonori, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam: ‘Việt Nam là đối tác ODA quan trọng nhất của Nhật’ (VNE).

– Sacombank chìm trong những cuộc lật đổ (VEF).  – “Sóng ngầm” Sacombank (GDVN). – Tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên  (SGGP). – Ngân hàng “dài cổ” chờ khách (TP). – Ra tết, lãi suất lại tăng? (Vef). – Phải bơm đủ tiền cho ATM (NLĐ).

– Ngân hàng Nhà nước: 5 giải pháp ổn định vàng (PT).

Nhìn lại công ty chứng khoán 2012: Được nhiều hơn mất   –   VN-Index tăng 16% trong tháng 1 (TBKTSG). – Thị trường tự tin hơn (ĐTCK).

– Cơ hội cho nhà đầu tư có tiền (LĐ). – Cứu địa ốc là vực dậy hàng trăm ngành liên quan (PT). 

– Đáng lo! Nhiều chủ doanh nghiệp thành đạt chết đột ngột (VnMedia).

– Quy định làm khó du lịch (TN).

– Nhập siêu thép chưa có hồi kết (VnEco).

– Vụ “gà đồi Yên Thế”: Cục Sở hữu trí tuệ vẫn chưa thể kết luận (?!)  (LĐ). – Kiên trì và xử lý mạnh tay nạn buôn bán gà lậu (DV).

Đề nghị đình chỉ điều tra trợ cấp với ngành tôm VN (TTXVN).

– Cà phê Tây Nguyên khát nước (VOV).

– Viết tiếp các bất đồng ở Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas): Có sai phạm trong tổ chức Đại hội VIII? (LĐ).

– Luật hóa việc thưởng Tết: Dễ hay khó? (VTC). – Sức mua hàng tết: Chờ đến phút 89! (PLTP).

Lợi nhuận của Facebook sụt giảm mạnh (BBC).

1 tỷ du khách trên thế giới trong năm 2012 (RFI).

Trung Quốc tăng tốc đầu tư vào Châu Âu (RFI).

13h40′:

Hai thách thức trên thị trường tiền tệ năm 2013 (SGTT). – ODA từ Nhật Bản năm 2013 vượt 200 tỷ yên (ĐTCK).

Eximbank và Sacombank khởi động tiến trình sáp nhập: Tạo giá trị cộng hưởng (ĐT).

Lại chầu chực bên máy ATM (TT).

Ngân hàng nhà nước ra chỉ thị ổn định thị trường vàng (DT). – NHNN chỉ thị ổn định thị trường vàng, đảm bảo giá trong nước sát giá quốc tế (CafeF). – Không nên mua tranh vàng với dân (ĐT). – Thống đốc: Khẩn trương ổn định thị trường vàng (VOV).

Tháng 1: Thị trường bùng nổ, 20 người giàu nhất TTCK “bỏ túi” hơn 7.500 tỷ đồng (CafeBiz).

Biết lượng sức, đầu tư vẫn có lời (TT).

Vay tiền mua nhà ở xã hội thế nào? (TP). – Sắp có hướng dẫn cho vay mua nhà xã hội (KP). – Cận Tết, khách hàng “rình bắt” đòi nhà, chủ đầu tư trốn biệt (Infonet). – ‘Ông lớn’ đổ xô làm nhà thu nhập thấp (TP).

Ai có đủ thẩm quyền chấp thuận đầu tư các dự án phát triển đô thị? (GDVN). – Các dự án bãi xe ngầm sẽ chuyển động! (SGTT).

Doanh nghiệp trong nước cũng có dấu hiệu chuyển giá (VNE).

– Chuyên gia kinh tế – tài chính Bùi Kiến Thành: “Lẽ ra nên cân nhắc trước khi cho Coca Cola vào Việt Nam” (GDVN).

Hãng cà phê Mỹ gấp rút mở quán tại Việt Nam (Tin khó tin). – Cà phê chiều sâu (NNVN).

– Vụ tôm 2013: Giống sạch bệnh sẽ thành công (NNVN). – Đề nghị đình chỉ điều tra trợ cấp với ngành tôm Việt Nam (VOV).

Lộc biển giáp Tết (ĐĐK).

Tất bật làng khô cá mùa tết (NNVN).

Thượng viện Mỹ cho phép chính phủ vay thêm tiền (TTXVN).

20h30′:

– HSBC: Việt Nam nên thận trọng với lạm phát (VnEco).

– The Economist: Ngân hàng Việt Nam – Con hổ đã được thuần phục (CafeF).  – Ngân hàng bị lừa đảo: Tài sản không cánh mà bay (VF).  – Đổi tiền lẻ dịp tết: Tờ 2 USD giá 3 triệu đồng (VOV).  – Phí đổi tiền mới tăng mạnh (PNTP).   – Ngân hàng nhà nước nâng hạn mức rút tiền mặt trên máy ATM thêm 2 triệu đồng (GDTĐ).

– Thị trường vàng: Bước đột phá thành công (VEN).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 1-2-2013: Chút ánh sáng le lói (VF).

– Vào chợ mỗi ngày TTCK 1-2-2013 (VF).  – Sàn chứng khoán TP.HCM gặp sự cố 10 phút (TN).

– TP.HCM: “kinh doanh bất đắc dĩ” – cho thuê căn hộ giá 0 đồng (SGTT).

– Đầu năm mới, hàng loạt công ty thay lãnh đạo (VnMedia).

– Thực phẩm Tết tăng giá chóng mặt (TP).

– Những kiểu thưởng Tết “dở khóc, dở cười” (VF).  – Thưởng tết hồi hộp chờ “giờ G” (TBKTSG).  – Công nhân sắm quà tết: teo tóp theo lương thưởng (GSTT).

– Phản đối DOC khởi xướng điều tra vụ kiện tôm nước ấm Việt Nam (HQ).

– Starbucks khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam (TBKTSG).  – Starbucks dự kiến mở hàng trăm cửa hiệu tại Việt Nam (VnEco).  – Kỳ 1: “Góc tối” của Starbucks bị phát hiện từ khi nào? (GDVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Cuốn sách đồ sộ kể chuyện “thâm cung bí sử” triều Nguyễn (DT).

8– 283. BẢN SẮC VĂN HÓA VIỆT CỔ (Hà Văn Tấn/ VSK).

– Phát hiện mặt trống đồng Đông Sơn có niên đại hơn 2.000 năm (SGGP). =>

– Đề xuất rùa Hồ Gươm làm báu vật quốc gia (TN).

– Lại nữa! Huế: Dựng tượng đài 11 cô gái sông Hương (DV).

– Trần Mạnh Hảo: Trường ca chân đất của Thanh Thảo không phải nước ốc (Nguyễn Tường Thụy).

Y Ban với bằng khen và tin ‘đạo văn’ (BBC). – Phía nào cũng tối (Nguyễn Ngọc Tư).  – NHÀ VĂN CHU LAI: “HÃY ĐỂ NHÀ VĂN LÊN TIẾNG, DÙ CÓ SỰ VA CHẠM ĐAU LÒNG, ĐẾN LÚC ĐỘC GIẢ PHẢI BIẾT ĐƯỢC CÁI THỰC TRẠNG XẤU XA ẤY”  (VC+/NĐT). – Nguyễn Hoàng Đức: Văn Chinh ấp úng ngậm hột thị giải thưởng, nói quàng nói xiên nói dại (Nguyễn Tường Thụy).

– Bùi Ngọc Tấn: CON CHÓ SÂN SAU  –   BÙI NGỌC TẤN: CHUYỆN KỂ NĂM 2000… MỘT GIÁP (Nguyễn Trọng Tạo).

NHÀ PBVH HẬU HIỆN ĐẠI ĐỖ HOÀNG: “NHÀ THƠ HỮU THỈNH NHẬN ĐỊNH, ĐÁNH GIÁ TỐ HỮU KHÔNG ĐẦY ĐỦ VÀ KHÔNG CHÍNH XÁC” (VC+).  – HỮU THỈNH RẤT TÀI ĐÁNH ĐÁO LƯỠI.

SÔNG KHÁT CỦA TRỊNH XUÂN THU VÀ THƠ… PHỔ NHẠC (Nguyễn Trọng Tạo).

BLOG “QUÊ CHOA” – TRUNG TÂM GÂY NGHIỆN (Thanh Chung).

– LẠI MỘT VỤ ĐẠO VĂN TRẮNG TRỢN (Trần Mỹ Giống).

NHỮNG KỶ NIỆM VỚI PHẠM DUY (Nguyễn Trọng Tạo). – Tiến sỹ Mỹ gọi Phạm Duy là ‘Đại vương’ (BBC).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 14) (Nhật Tuấn).

– Công bằng cho mỹ thuật Việt (TN).

TẾT QUÊ NGÀY ẤY (Nguyễn Duy Xuân).

– Tân giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ: Có sự hẹp hòi trong giới kịch (TP).

– Tổng Giám đốc VTV phải kiểm soát Táo quân đêm 30 Tết (DV). – Táo quân 2013 bị giải trình vì chưa được cấp phép (PLTP). – “Táo quân 2013” sẽ không được phép biểu diễn? (LĐ). – Tạm dừng cấp phép, đĩa Táo quân 2013 vẫn được bán từ 6/2? (VOV). – Cá chép đỏ trước giờ tiễn Táo quân (VNE).

NHỮNG CÂU NÓI DÂN GIAN CÓ HÌNH TƯỢNG CON RẮN (Lê Đức Thịnh).

7<- Ngắm cặp đào phai có giá hàng trăm triệu ở đất Cảng (DT).

“Dừng cấp phép phát hành đĩa Táo quân 2013” (DT).

VẪN CHUYỆN TẾT TÂY NGUYÊN (Văn Công Hùng).

Bếp lửa nhà sàn (PleikuCafe).

Tháng Ba con ong đi lấy mật (PleikuCafe).

Chuyện tào lao: NGHE ANH CÓ PHẢI CHẾT KHÔNG! (Faxuca).

Dijon, Rungis và Tours, tủ kính của nghệ thuật ẩm thực Pháp (RFI).

13h40′:

Huyền thoại về vị Vương phi nhà Trần (PL&XH).

Hội An được bầu chọn là điểm đến ưa thích nhất (TTXVN).

Chiêm ngưỡng đèn cổ ngàn năm tuổi (ĐĐK).

CẢM ĐỘNG THƠ (Văn Công Hùng).

8X mê hát văn (NNVN).

Thăm “Ngôi nhà âm nhạc Trúc Mai” (NNVN).

Bóng hồng trong cuộc đời nhạc sĩ Phạm Duy đang ở Mỹ (VTC).

– Phim tài liệu giờ vàng: Tiền tấn có ra chất lượng vàng? (SGTT).

1 bà 2 ông (NNVN).

Đêm diễn “Táo quân 2013” có giấy phép? (TTVH).

TẾT ÔNG TÁO – TRUYỀN THUYẾT VÀ NGHI LỄ   –   TẾT QUÝ TỴ: CÁC BÀI VĂN CÚNG – CHỌN TUỔI XÔNG ĐẤT, CHỌN HƯỚNG XUẤT HÀNH (Tễu).

Sự thịnh vượng hoang đường (Phước Béo).

Nữ sinh gốc Việt đoạt giải Hoa hậu toàn quốc Hoa Kỳ (RFA).

– GIẢI CỜ VUA TRADEWISE GIBRALTAR 2013: 7 nước cờ khó hiểu của Lê Quang Liêm (NLĐ).

20h30′:

– Phát hiện khẩu súng thần công thứ 9 trên đầm Thị Nại (TT).

– Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện – Một nhân cách sáng (TTXVN).

– Tiễn một người vừa nằm xuống đã lại sắp lên đường… (PN Today).

– Chiêm ngưỡng đèn cổ có niên đại gần 2.500 năm (LĐ).  – Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đèn cổ Việt Nam (TT).

– VTV lên tiếng vụ Táo Quân 2013 (VNN).  – “Gặp nhau cuối năm 2013”: Nóng rực chuyện xã hội, lướt êm scandal văn hóa (PNTĐ).   – “Bắc Đẩu” Công Lý ngạc nhiên trước thông tin Táo quân bị giải trình (DT).  – Táo quân 2013 ‘lệch chuẩn’, trái thuần phong mỹ tục? (TP).  – Tranh luận trái chiều xung quanh ‘Táo quân 2013’ (VNE).   – Trung Quốc phạt kênh phát thanh vì quảng cáo dung tục (NLĐ).

– Kết luận của HĐNT sẽ là căn cứ để xử lý sai phạm trong nghệ thuật biểu diễn (TQ).

– Trung tâm băng nhạc Asia đã trở thành ‘trung tâm chiến tranh tâm lý’ (PT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020” (DT).

– Cựu bộ trưởng Phạm Minh Hạc: Nghị định 73 Bất hợp lý, dễ phát sinh tiêu cực (NLĐ). – Dưới 5 tuổi không được học trường quốc tế (TN). – Lứa tuổi mầm non, tiểu học phải thuần Việt (TN).

ĐH Công nghiệp Hà Nội: Miễn kinh phí đào tạo cho thủ khoa khối A, D1 (DT). – Cập nhật: Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 của 49 trường ĐH, CĐ (GDVN). – Thủ tục đăng ký hồ sơ ĐH có gì thay đổi? (NLĐ). – Tuyển sinh ĐH-CĐ 2013: Cơ hội cho các ngành khó tuyển (SGGP).

– Thử bàn về đào tạo tiến sĩ (GDVN). – Liên thông: Đi học… như không! (NLĐ).

2– Nâng tầm hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam và Ấn Độ (GD&TĐ).

– Cảm phục cậu sinh viên mồ côi nuôi em bại não (DT). – Cảm phục cậu sinh viên mồ côi nuôi em bại não (DT). =>

– Có nên bỏ quy định đuổi học (DV). Bỏ ngay đi! – Sau phút nóng giận (TT). – Học sinh phì phèo thuốc lá, hiệu trưởng cho vào đội xung kích (GDVN).

Phát biểu bất ngờ của nhà Nobel Hóa học tại Việt Nam (GDVN).

Giáo dục 24 giờ qua: Điều khiến nhà Nobel và Mr Dâu Tây đều ‘thua’ (GDVN).

Những bài học từ bài báo bị từ chối (Nguyễn Văn Tuấn).

13h40′:

Ban hành quy chế tuyển sinh đi học nước ngoài (GD&TĐ).

Đào tạo văn bằng 2 GDQP-AN ưu tiên giáo viên chuyên trách (GD&TĐ).

Tăng giám sát trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 (Tin tức).

Trẻ dưới 5 tuổi không được học trường quốc tế: Dễ sinh tiêu cực (Infonet).

Không tổ chức học sinh đi tham quan trong dịp sau Tết (VOV).

Nuôi heo đất giúp học sinh nghèo đón Tết (DT).

WHO kêu gọi mọi người bớt ăn muối (VOA).

20h30′:

– “Giáo dục – nền tảng của hòa bình và chìa khóa khai sáng nhân loại” (VEN).

– Đổi mới chương trình, sách giáo khoa sau 2015: Khó đạt hiệu quả cao (HQ).

– ‘Nên dùng tiền để tuyển tiến sĩ trẻ từ nước ngoài về’ (VNE).

– Vô lý quy định trẻ dưới 5 tuổi không được học chương trình nước ngoài (DT).

– Lên chùa học chữ… học làm “người” (QĐND).

– Cô nuôi mầm non mỏi mòn chờ… biên chế (TP).

– Chế độ miễn học phí với sinh viên học trường sư phạm (CP).

– “Đỏ mắt” tìm chỗ gửi con ngày cận Tết (VOV).   – TP.HCM: Nhiều trường nhận giữ trẻ đến cận tết (PNTP).

– Trung Quốc: Bé 3 tuổi bị cô giáo cắt mũi vì không ngủ trưa (PN Today).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

1ĐÂY LÀ MÓN QUÀ MÀ HỌC SINH VÀ BÀ CON NƠI ĐÂY CHƯA BAO GIỜ CÓ! (Thành). – ĐÈN LỒNG – CÁCH ĂN & CÁCH CHƠI (Kha Trà Phương). “Làm Vua phải chịu trách nhiệm trước muôn Dân trước cái ăn, cái mặc của Dân, cái ngông của Quan? Ngày nay ta không có Vua ai chịu?

<- “Mong quà Tết là tiền để mẹ đi lọc thận” (DT). – Bi hài thưởng Tết là 70 chiếc quần đùi (DT).

‘Đô thị VN phát triển theo phong trào’ (BBC).

– Đưa, nhận “quà” trong khám chữa bệnh có thể bị phạt 20 triệu đồng (TN). – THỰC HƯ VỀ NHỮNG “BẤT THƯỜNG” TẠI MỘT TRUNG TÂM CAI NGHIỆN – BÀI 1: Nhiều “cò”… “chạy bệnh” (PLTP).

– 95% mẫu gà thải loại nhập lậu nhiễm dư lượng kháng sinh độc hại (TN). – Bắt hàng nghìn lít mắm làm từ hóa chất (KP). – Đột nhập lò sản xuất nước mắm “bẩn” (DV).

– Gia đình ngày càng chịu nhiều cú sốc!  (DV).

– Sonadezi Long Thành chi 12 tỉ đồng cho nông dân bị thiệt hại (TN). – Sonadezi Long Thành xả thải: Là ‘hỗ trợ’ chứ không phải ‘bồi thường’?! (PT).

– Tết xóm trọ (SGGP).

– Tiêu thụ động vật hoang dã tại Việt Nam: Có đáng sợ như thế ? (TN).

– Khẩn trương bảo vệ nguồn gen xáo tam phân (DV).

– Chuyện ma cà rồng miền sơn cước (PT).

TQ thử nghiệm trao đổi khí carbon trong lúc lo ngại về ô nhiễm gia tăng (VOA). công chúng đã bắt đầu nhận thức rằng họ muốn, không phải chỉ có công ăn việc làm, mà còn cả phẩm chất môi trường tốt hơn nữa”.

Miền nam nước Mỹ phục hồi sau các cơn lốc xoáy bất thường (VOA).

– Người sống sót giúp cảnh sát điều tra vụ cháy vũ trường ở Brazil (VOA).

– Hai nhân viên chủng ngừa bại liệt bị sát hại ở Pakistan (VOA).

13h40′:

Cần lắm bữa cơm có thịt (DT).

NoU FC hoàn tất chuyến từ thiện cuối năm (Người Buôn Gió).  – KTS. Trần Thanh Vân: CHUYẾN ĐI MIỀN NÚI CUỐI NĂM (Tễu). – Chân vừa vừa…làm từ thiện (Hiệu Minh).

Gà thải loại: Ổ bệnh di động (TP). – Gà thải loại nhập lậu ngập trong kháng sinh và virus H5N1 (LĐ). – Chặn gia cầm nhập lậu: Duy trì quyết liệt, dài hạn (NNVN). – Ô mai khô chứa lượng đường hóa học vượt mức cho phép (LĐ). – Láo nháo bánh, mứt Tết! (NNVN). – Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm:  “Bắt là dính” (TT).

40 người dân phản ứng vì Sonadezi Long Thành lại “thất hứa” (DT).

Vé xe bến còn… “vô tư” (SGTT).

Dùng bùi nhùi bắt ‘quái xế’: CSGT Hà Nội nói gì? (TP).

Nhân viên thẳng tay ‘tẩn’ sếp vì bị nợ lương (VNN/DV). – Tranh luận ‘nóng’ luật hóa thưởng Tết. (VTC). – Tết mà (LĐ).

Người tốt thời nay (SGTT). – Địa chỉ ăn Tết cho người cơ nhỡ (Giadinh.net).

20h30′:

– Kiểm tra VSATTP: Rầm rộ ra quân, nhưng nơi cần lại không đến! (PNTĐ).   – Hà Nội thèm gà sạch, Yên Thế trúng đậm (VEF).

– Người dân vây chủ hụi ở UBND xã (TN).

– Sôi động hàng vàng mã trước ngày ông Công, ông Táo (PLVN).

– Dân chưa hài lòng việc Sonadezi trả tiền (TT).  – Công ty Sonadezi Long Thành: Thất tín với nông dân (LĐ).

– TQ: Sập cầu vì nổ xe chở pháo, 26 người thiệt mạng (VNN).

– Mexico: Cháy trụ sở tập đoàn dầu khí, 25 người chết (NLĐ).

QUỐC TẾ

Quân đội Pháp tiến vào thành phố lớn cuối cùng ở miền bắc (RFI). – Tổng Thống Mali bác bỏ đàm phán với phe Hồi giáo (VOA). – Pháp ủng hộ lực lượng LHQ tại Mali (TP). – Binh sĩ Pháp tái chiếm thị trấn trọng điểm cuối cùng ở bắc Mali (DT).

Nga lo ngại vụ ‘Israel bắn vào Syria’ (BBC). – Syria chính thức kiện lên LHQ vụ Israel không kích (TTXVN). – Israel bất ngờ tấn công Syria ? (TN). – Syria, Iran thề sẽ trả đũa vụ dội bom của Israel (GDVN). – “Sẵn sàng tấn công Iran nếu cần” (TN). – Quốc tế lên án cuộc không kích của Israel tại Syria (VOV).

– Ai Cập: Cuộc đấu cũ, mục tiêu mới (TN). – Các phe phái chính trị Ai Cập ký thỏa thuận lên án bạo lực (VOV).

Human Rights Watch tố cáo chính sách đàn áp xã hội dân sự của chính quyền Nga (RFI).

Tân ngoại trưởng Mỹ dưới bóng của Hillary Clinton (RFI). – Di sản của Hillary Clinton (TN).  – Chuck Hagel điều trần trước Thượng viện Mỹ về chính sách Quốc phòng  (RFI). – John Kerry có đi vào vết xe đổ của tiền bối? (VNN). – Ứng cử viên Bộ trưởng QP Mỹ ủng hộ sử dụng vũ lực (TTXVN).

H2Univision: Chavez sắp được đưa về nước từ chức Tổng thống (GDVN). =>

Phúc trình LHQ kêu gọi ngưng xây các khu định cư Do Thái (VOA).

Iran có kế hoạch nâng cấp thiết bị hạt nhân (VOA).

Châu Âu phá vỡ một mạng lưới lớn đưa người nhập cư lậu (RFI).

– Quan hệ Nga – Mỹ ngày một xấu hơn… (LĐ). – Thành phố của Nga dùng tên Stalingrad 6 ngày mỗi năm (VOA). – Xem lính Mỹ ngụy trang theo môi trường (VNN).

Chú Tổng thống Mỹ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ (GDVN). “… phát ngôn viên Tổng thống cho biết, ông Obama không hề hay biết rằng người chú của mình đang sống bất hợp pháp tại Mỹ và không dùng quyền lực của mình để giúp ông được ở lại Mỹ hợp pháp”. Quân pháp bất vị thân nhưng ở Mỹ, còn ở xứ ta thì “quân pháp bất vị thân”.

– Thủ tướng Nhật muốn sửa hiến pháp (PLTP).

– Nhà sáng lập WikiLeaks dự định tranh cử nghị sĩ (DV).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 31/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 31/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 31/01/2013; + Tài chính kinh doanh tối – 30/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 31/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 31/01/2013; + 360 độ Thể thao – 31/01/2013; + Nhip đập 360 độ Thể thao – 31/01/2013; + Thể thao 24/7 – 31/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 31/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 31/01/2013; + Thời sự 12h – 31/01/2013; + Thời sự 19h – 31/01/2013.

13h40′:

Chiến đấu cơ Israel không kích bên trong lãnh thổ Syria (VOA). – Syria phản đối cuộc không kích của Israel (VOA).  – Syria chính thức khởi kiện Israel về vụ không kích lên LHQ (GDVN).  – Syria, Iran sẵn sàng “đánh úp” Israel (LĐ).  – Syria: Thủ lĩnh phe đối lập ra điều kiện đàm phán (SGGP). – Mỹ cam kết hỗ trợ người tị nạn Syria tại Lebanon (VOV). – Các ngoại trưởng EU nhóm họp về Mali và Syria (VOV).

Iran tuyên bố nâng cấp cơ sở làm giàu uranium (VnMedia).

Ai Cập: Chưa bình yên “hậu” Mubarak (SGGP). – Người Hồi Giáo và phe cấp tiến Ai Cập đồng ý từ bỏ bạo lực (VOA).

HRW: Các nước Mùa Xuân Ả Rập thiếu tôn trọng nhân quyền (VOA).

Hoạt động quân sự của Pháp tại Mali ngốn gần 70 triệu USD (VOV).  – TT Mali tuyên bố không thương thuyết với nhóm Hồi Giáo chủ chiến (VOA).

Tranh cãi dữ dội trong buổi phê chuẩn chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (VOA).   – ‘Kinh nghiệm VN ảnh hưởng Hagel’ (BBC). – Syria, đề tài chính trong chuyến đi châu Âu của Phó Tổng thống Mỹ (VOA).  – Bà Clinton: Mỹ sẽ đứng đầu thế giới trong thế kỷ 21 (PLTP). – Giã biệt Hillary Clinton (NLĐ). – Hoan hô Obama! (Songmoi).

Tổng thống Nga V.Putin: Mạnh tay hơn với tham nhũng (ANTĐ).

Hàng triệu người tới vinh danh cố quốc vương Sihanouk tại Campuchia (VOA).

Trung Quốc dùng thủy điện chặn dòng ở Ấn Độ (Infonet).

Thủ tướng Nhật công bố ý định thay đổi hiến pháp hòa hiếu (DT).

20h30′:

– Syria kiện Israel lên Liên Hợp Quốc sau vụ không kích (VOV).  – Thêm một “tin vịt” về vợ chồng Tổng thống Syria (LĐ).  – Bốn bên họp bàn về chuyển tiếp chính trị ở Syria(TTXVN).

– Đánh bom ở Pakistan làm hơn 60 người thương vong (TTXVN).  – Pakistan muốn Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân ở Gwadar? (GDVN).

– Nội bộ Anh bất đồng vì ý tưởng rút khỏi Liên minh châu Âu (CAND).

– Thủ tướng Đài Loan từ chức (PT).

– Trung Quốc xây thủy điện, Ấn Độ lo lắng (TN).

– Hải quân Hàn Quốc sẽ trở thành “ngoáo ộp” ở châu Á (ANTĐ).

– Ngoại trưởng Clinton và tính nhất quán của nền ngoại giao Hoa Kỳ (TQ).  – Chuck Hagel va nảy lửa với các Thượng nghị sĩ Cộng hòa (VOV).

– Nổ lớn ở tòa nhà cao nhất thủ đô Mexico, 25 người chết (TN).

– Chuẩn bị hỏa táng thi hài cựu Quốc vương Campuchia Sihanouk (VOV).  – Hàng trăm nghìn người Campuchia đưa tiễn cựu hoàng Sihanouk (TT).

– Mỹ quyết tháo dỡ tàu phá mìn kẹt ở Philippines (NLĐ).

– Vệ tinh Mỹ vừa phóng đã rơi (VOV).

* RFA: + Sáng 31-01-2013

Tối 31-01-2013

* RFI: 31-01-2013

100 phản hồi tới “Tin thứ Sáu, 01-02-2013”

 1. Mong sao có 1 ngày đất nước Việt Nam được đổi mới

 2. công dân suy tư said

  ABS, bài Tiger tamed – The good times won’t return until the country’s stricken banks are dealt with (Economist).
  đã có bản dịch:
  http://gocsan.blogspot.com/2013/02/vietnams-banks-tiger-tamed-ngan-hang.html
  Cám ơn hứơng dẫn của ABS, đã còm ở đây được rồi.

 3. Đại_úy said

  – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thăm, làm việc tại Vùng Cảnh sát biển 2 (QĐND).

  Bố tổ cái … Của nợ !

 4. van minh said

  Trang web http://hienphap.net/cung-viet-hien-phap/: giống như một nhà kho mà mọi thứ đều được tống vào, không quan điểm, không biên tập; giống Google, nhưng mục đích có lẽ ngược với Google. Google để cho mọi người có thể tìm thấy thứ mình cần, còn trang web này có lẽ muốn làm cho người đọc không còn biết mình muốn gì nữa.
  Ngô Bảo Châu lại một lần nữa làm thất vọng những người đã tưng tôn trọng anh. Có vẻ như GS Ngô Bảo Châu đang hành động cho xứng với căn nhà được cho không.

  • Thành Ca said

   Tôi cũng có cảm giác đó nhưng chưa dám lên tiếng bởi trang này hôm nay mới khai trương. Trong phần “ý kiến” mới chỉ thấy toàn các bài báo đã được đăng các trang báo của CQ với những “góp ý” tủn mủn. Cứ để từ từ vài bữa xem các chủ trang sẽ thể hiện điều gì, những quan điểm cụ thể ra sao, có dám đi sâu vào đại cục không hay chỉ tiểu cục, xem có điều gì mới mẻ không?

 5. Bên dòng sông Trẹm said

  LẠI MỘT VỤ CƯỚP ĐẤT Ở TP HCM http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://danoan2012.blogspot.com/2013/02/ay-bon-cuong-hao-tp-hcm.html
  Dân ta thật quá …hiền nên (băng) đảng ta ngày càng lên mặt ?! Cứ như dân Taliban thì ắt …’ra ngô ra khoai ‘ thì bố cha thằng nào dám làm càn.

 6. Khách said

  Đ/C “X” nhân cách không bằng một cô Kỹ nữ ” Gái Đĩ có nơi gọi là gái Điếm” thế mà cac UV BCT, BBT…, lãnh đạo các bộ nghành, tỉnh thành, các vị GS, TS các nhà Khoa học … ngôi nghe Đ/C “X” nói, thật là nhục nhã cho loại ngừơi này. mong mọi người theo gương NS Kim Chi.

 7. Chết sặc gạch chưa ??? said

  ” *** Mình đi làm 3 năm ở Sở Văn thể du Sì gòn mà không thuộc hết nổi tên các phó giám sở này, đến độ một nường phó giám xuống họp với tòa soạn suýt bị chính mình đuổi ra ngoài.
  Việc Nghệ an một lính cõng 3 xếp chả có gì là lạ. Nhan nhản tỉnh thành, cơ quan nhà nước có trường hợp ấy, thậm chí cõng nặng hơn. Không tin kiểm chứng thử ở phòng tổ chức sở trên.
  Ấy thế, lại đang chuẩn bị ban hành văn bản kéo dài tuổi hưu cho quan chức. Và mình thành thật khuyên các bạn nhà báo đừng góp ý bình bàn chi cho mất công, vì việc ấy thật ra đã được quyết từ cuối năm ngoái rồi. Thiết thực chăng nên nhờ giáo sư Ngô Bảo Châu lập hộ cái phương trình, tính xem tới năm nào nhà nước mình hết dân toàn quan.
  Sặc gạch chưa! ”

  (blog thể hiện)

 8. Khách said

  ‘Đô thị VN phát triển theo phong trào’
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130131_vice_minister_nghi_urbanisation.shtml

  Chẳng lẽ “đ/c” Nghị nói đ/c X chỉ là người làm việc theo phong trào hay sao?

  Hậu sinh khả ố

  Sang năm tới Hoàng Sa

  • Hoa Cải said

   Tay Nghị nói tay X làm theo phong trào là tốt rồi, biết tạo phong trào để làm là no lòng ấm dạ rồi. Tay Nghị mới chỉ làm trong khuôn phép phong cùi thôi. Hề hề.

  • Khách said

   Đ/C “X” nhân cách không bằng một cô Kỹ nữ ” Gái Đĩ có nơi gọi là gái Điếm” thế mà cac UV BCT, BBT…, lãnh đạo các bộ nghành, tỉnh thành, các vị GS, TS các nhà Khoa học … ngôi nghe Đ/C “X” nói, thật là nhục nhã cho loại ngừơi này. mong mọi người theo gương NS Kim Chi.

  • Hoàng said

   Thằng Nghị biết gì mà nói, cái loại xỉ mũi chua xong

 9. anhnamsg said

  Cựu chủ tịch Quốc hội bàn chuyện sửa Hiến pháp
  http://hienphap.net/2013/02/cuu-chu-tich-quoc-hoi-ban-chuyen-sua-hien-phap/
  Nhóm khởi xướng :

  Ngô Bảo Châu
  Đàm Thanh Sơn
  Nguyễn Anh Tuấn(có phải người củ của Vietnamnet)

 10. Hoa Cải said

  Hai hôm nữa đảng CSVN bước vào tuổi 83. Công lao vĩ đại của đảng là biến Việt Nam thành mặt trận tiền đồn, mời tư bản và cộng sản thể hiện sức mạnh nhằm giải quyết mâu thuẩn ý thực hệ “ai thắng ai giữa hai con đường”. Người Việt giữ vai trò phụ – làm bia đỡ đạn. Tài tình của đảng CSVN là qua cuộc chiến do người Việt làm bia đỡ đạn đó, họ kết hợp tranh thủ “giải phóng dân tộc” khi chiến tranh kết thúc, dự đoán phần thắng thường nghiêng về phía bạo tàn và đã đúng. Tiếc rằng, sau khi “giải phóng dân tộc” với cái giá trời không dung đất không tha thì đảng CSVN chẳng biết làm gì mà hàn gắn, phát triển, chỉ giỏi kể công và giữ quyền chiếm hữu. Loại đảng đó không phải là chính đảng.

  • gia văn said

   kể công với tôi thì coi như ăn cướp công tôi ,còn kể công đối với con tôi thì có cái tự do của nó

 11. NTQ said

  A. Ba & BTV công khai tên mấy ông cựu muốn thay đổi la` ý gì ?
  Co´ phai A. Basam hay BTV là lược lượng ngăn cản chuyện đó? Ngoài ra nói rõ như vậy phải có chứng cứ rõ ràng, chứ không ảnh hưởng tới người ta.

  • Cục Đất said

   Bác chưa biết vỉa hè Hà Nội sao mà đòi chứng cứ.
   Còn ABS cho là : thay đổi cái mốc xì. Bác đọc thì biết, sao còn hỏi lại làm gì.

 12. HENVOIGIAC said

  NÉ TRÁNH RỦI RO
  Ở nước ngoài thông dụng chuyện bảo hiểm để tránh rủi ro. Có nghệ sỹ múa bảo hiểm đôi chân. Có ông lập hợp đồng bảo hiểm tình yêu … để khoi chia của khi ly dị.

  Ở Việt Nam thời buổi nhá nhem ra đường là gặp tai nạn. Hết bị chẹt xe lại lo cảnh “cục đá” vào đầu. Người ta bảo hiểm cho “cái đầu” bằng cái HỘ CHIẾU MỸ.

  Hể ai có cái đầu “le lói” và cái miệng vô tư “nhà vua ở truồng” mà may mắn có hộ chiếu Mỹ là ĐƯỢC trục xuất qua Mỹ. Khỏi phải ăn cơm tù hoặc bị ném đá cục từ bọn lãnh đạo cục Đá hoặc khỏi bị lem luốc danh dự vì miệng lưỡi bọn bồi bút luôn vờ vịt còn kiên định cái “cục đá ” trong đầu.

  Có nhóm người bảo hiểm cho cái ghế quyền lực vung vít, quyền được hò hét, quyền được càn quét, quyền được nạo vét, quyền được bán tuốt, quyền được chụp mũ, quyền được giành ăn bằng cái HIẾP PHÁP.

  Khỏi lo rủi ro với điều 4, hiếp pháp, cứ thế mà ngồi Xơi, Đảng ơi.

  • Hoa Cải said

   Đảng CSVN thật kỳ lạ, tiền hậu bất nhất, nền tảng đung đưa, ngày mưa đêm nắng, đổi trắng thay đen cả tên nước, tên đảng mà chỉ vài người đầu đảng quyết định. Lê Duẩn nắm quyền 26 năm (1960 – 1986), nạn đói hoành hành, lại thích “giải phóng”, lật người anh em, đánh cả Pol Pot, chơi luôn ông bạn lớn Bắc Kinh kinh thiên động địa. Đám lãnh đạo về sau biết kiếm ăn, ăn ngon, ở đẹp, chơi sang như Mỹ, thì lại hèn nhát, để mất nhiều lãnh thổ về tay quân giặc bành trướng Bắc Kinh, uổng công nghìn năm gìn giữ. Đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh cũng như còn đang bơi trong hồ nước ối của đảng oán hận tận trời, mà đảng cứ trơ như đá, lạnh như đồng, gồng như rắn, táp tựa cá mập, phập như “cẩu đẩu trảm”, chẳng biết cách nào đẩy bọn người giả danh nắm giữ nó xuống hố hoặc đi chỗ khác chơi. Đúng là cái đảng “nhầm lẫn lịch sử”.
   Dường như đảng này không phân biệt được thật giả. Hầu hết tiến sĩ đều đồ đểu mà nó cũng vẫn xài dài dài, rồi còn tự hào nữa mới kỳ lạ chứ. Do đó, đảng chẳng có lý do gì bắt lỗi tiến sĩ thật lập hiến pháp riêng cho nhân dân VN.

   • Linh said

    Luôn tiện bác nói chuyện thật giả. tôi gởi đây 1 Phỏng vấn với ông cụ năm 1964.
    http://m.youtube.com/#/watch?v=VXz6Vle_zJE

    Ngoài ra tôi cũng mới đọc 1 số bài về Việt Tân không biết có đúng không? Có người cho là :
    …..” Sự có mặt của băng đảng Việt Tân ở nước ngoài là điều bất hạnh cho dân tộc Việt nam nhất là người Việt nước ngoài, lý do là băng đảng Việt Tân là tổ chức vỏ bọc quốc gia, bên trong có những dấu hiệu về” hồn ma cộng sản” bên trong. Đảng Việt Tân bảo là chống Cộng, đấu tranh cho dân chủ đa nguyên, nhưng lại cho là: đảng cộng sản VN là thành phần dân tộc ( thay vì: đảng cộng sản VN là tội đồ dân tộc) và Hồ Chí Minh có công với đất nước, trùng hợp với châm ngôn của đảng CS là: chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta…hay chủ tịch Hồ Chí Minh có công lãnh đạo cuộc kháng chiến đánh Tây giành độc lập, đánh Mỹ cứu nước. Với lý luận rất ấu trĩ” dấu đầu lòi đuôi nầy” cũng đủ để xác nhận Việt Tân là một bộ phận của đảng CSVN ở hải ngoại. ”

    hoặc là:
    ” Ngay vừa khi khai tử Mặt Trận và ra mắt đảng Việt Tân tuốt luốt bên Berlin, đảng này đã làm chuyện chạy tội cho đảng Việt Cộng (VC) là tổ chức “Ngày Tự Do Việt Nam” vào đúng ngày 30 tháng Tư là ngày mà trong 30 năm qua cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản vẫn gọi là “Ngày Quốc hận 30-4″. Bị cộng đồng người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản phản đối khắp nơi ”

    http://hoalaivn.wordpress.com/2012/03/25/chinh-dảng-việt-tan-la-thủ-phạm-da-tim-m-ọi-cach-thay-ten-dổ-i-nghia-ngay-quốc-hậ-n-30-4-dể-chạy-tội-c-ho-vi/

 13. khãch said

  hội đại gia việt nam gồm những tên tuổi gây sóng gió trên giới truyền thông và showbiz gần đây ví dụ như anh cường đô la, anh hà dzũng, anh vũ trung nguyên, anh đức buôn gỗ…vv vừa nhóm họp để bàn về chươg trình đón tiếp bill gate sang thăm lại việt nam. trong chương trình có tiết mục tặng bằng chứng nhận ‘đại gia’ cho bill, có ý kiến cho rằng bill gate là tỉ phú thế giới, hội đại gia việt nam mình tặng bằng chứng nhận coi có kỳ ko? đại gia hà dzũng lên tiếng: kỳ cái gì, vừa rồi hội tiến sĩ hà nội mới tặng bằng tiến sĩ danh dự cho ông gì nobel hóa học rồi người ta cũng nhận có sao đâu. cũng như tôi đây có con cặt ko cũng chơi được cái hãng hàng ko và cả xâu chưn dài, còn thằng vũ trung nguyên nó dám chơi luôn thằng starbuck. cả hội mình mà ko dám chơi cái bằng này cho thằng bill sao? vậy tiết mục này cuối cùng được thông qua.
  vừa rồi ở hà nội có đồng chí trung tá công an chủ trì nghiên cứu đề tài khoa học : liệu dùng bùi nhùi bắt bọn đua xe có phù hợp với đặc thù hà nội ko? (nó dùng cái tên gì ngầu lắm, đại loại như vậy) trước khi áp dụng cho thủ đô theo gợi ý của phó sói đầu. tớ xin can. thanh hóa nghèo, thanh niên nó lỡ có té xe lòi cứt ra thì còn hốt được, chứ thủ đô văn vật hà nội ăn toàn tiền ngân hàng thế giới, lỡ nó té phọt toàn đô la ra thì các chú giành lộn với nhau sứt đầu mẻ trán mất cả đoàn kết chính trị nội bộ.

 14. Bồi Bút Nấng Bi Trương Một Nịnh Thế said

  Sao lại cứ phải phong cho tay mặt sắt ấy là Long này, Long nọ? Long gì? bàn dân thiên hạn đã thấy y truy vấn, nạt nộ thuộc cấp trong các cuộc họp: phát ngôn vô lối… chẳng lẽ không nhận ra đó là biểu hiện của một kẻ độc tài đỉnh cao(?). Y mà có thêm quyền lực trong tay thì y cũng sẽ thành Long thật. Nhưng mà ác nỗi, ấy là Long Cò (tức là lo còng) những ai phát ngôn ngược với y (cái mà lâu ni vẫn coi như bất đồng chánh kiến).

  Long, Long, Long cái… cái con kẹc!

 15. Ngọc Thuỷ said

  Phóng viên ở hải ngoại đang nỗi giận, cho chuyện TQ gởi hacker đi tấn công máy tính là một cuộc khởi chiến và muốn định hướng, kiểm soát ngay cả phóng viên ngoại quốc.
  Chiến tranh thế giới thứ 3 đã và đang bắt đầu mà tui hổng hay ?

 16. Cầm Quyền Bất Hợp Pháp said

  Cùng sống trong XHCN bịp bơm này nhưng cách đây gần 25 năm, hơn 70 nghìn dân thành phố Leipzig xuống đường chặn xe tăng Xô Viết. Hay hơn 1.6 triệu người tức 75% dân số vùng Ban Tích xuống đường năm tay nhau nối vòng qua 3 thủ đô. Họ giành được chính quyền và được sống tự do ngay sau đó.
  Một thực tế mà ai cũng hiểu là người Việt Nam mình ý thức công dân còn yếu vô cùng. Mọi người sống cũng chẳng biết mình cần phải làm gì cho gia đình, cho xã hội để được sống tốt hơn. Một ví dụ nhỏ là hàng tháng nay mới có hơn 1 nghìn người ký vào bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp.

  • Chính phủ của các nước thời đó có thể còn ít nhiều có nhân cách, văn hóa ….nên với tỉ lệ nhân dân đó đã có thể thay đổi được thể chế bác à. Cái đảng này nó được đẻ ra từ trung cộng, rồi nó cướp chính quyền chứ có do dân bầu một cách đàng hoàng quang minh chính đại đâu….chúng sợ bố mẹ, nên chúng nó ra sức cung phụng, và đàn áp người yêu nước VN mình bằng mọi thủ đoạn bẩn thỉu….. và có thể xếp vào loại vô học của thằng tiểu nhân, vì vậy mà đất nước này càng ngày càng yếu kém thua xa các nước lân cân về khả năng và tiềm lực kinh tế Do vậy bọn trung cộng chúng càng ngày càng lấn tới chiếm biển đào mà bọn lãnh đạo có giám ẳng lên đâu

 17. TauKhua said

  Trong tình thế giằng co đó,

  vai trò của Tàu khựa là quyết định.

 18. qx said

  – Đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu thêm 5 năm (DT)

  Chết mẹ bọn trẻ rồi, chúng mày phải chờ thêm 5 năm nữa sau khi ra trường mới mong mấy đứa con nít có tuổi chịu nhấc cái đít khỏi ghế hỉ.

  Việt Nam đất hẹp người đông, người của đảng và thân tộc nắm hết mọi cơ quan nhà nước và tư doanh móc ngoặc với nhà nước, nay tăng thêm 5 năm giữ ghế, cộng với khai gian 5-10 năm, cộng với đặc cách vì … “iu tú” thì rõ là việc vừa rồi nói tới 30% công chức ăn hại phải đuổi chỉ là lời nói của việt cộng.

  Chúng trẻ mày phải vượt cái biên mà ra ngoài thôi.

  qx

  • Phải đấy bác ở CQ tôi có trẻ hợp đồng đến > 10 năm công tác mà vẫn chỉ lương bậc 1/10 và cũng muốn được vào biên chế bằng chị bằng em nên đã chui vào cái “hội thúi nát đóa” Thàng lãnh đạo chẳng biết làm cái khỉ khô gì về chuyên môn

 19. Ba Láp said

  TT Reagan sưu tầm chuyện hài về Nga Sô

  Reagan tells Soviet jokes

 20. qx said

  – TS Nguyễn Quốc Quân trả lời RFA ngay khi về đến Mỹ (RFA)

  Việt cộng và Việt tân đóng kịch dở ẹt. Xuân – Thu nhị kỳ, Việt tân và Việt cộng sẽ mần một màn giễu dở để đánh lạc hướng dư luận khỏi những vụ của các cá nhân, các nhóm yêu nược tự giác, không đảng phái đang bị bắt, đang bị đàn áp, vv… Political resource của thế giới và Mỹ có giới hạn đã bị Việt cộng và Việt tân dựng những con ma bị bắt để làm cạn kiệt cái resource đó, không còn có thể can thiệp sâu hơn cho các trường hợp khác, đó là chưa nói mỗi một lần “thả” một con ma kịch nghệ, giới can thiệp nhân đạo của thế giới phải đánh đổi một cái gì đó, nhượng bộ một cái gì đó trên sự thiệt thòi của những người yêu nước tự giác, lẻ loi đang bị giam cầm biệt tích.

  qx

  • Ngọc Thuỷ said

   Tui thành thật không hiểu cái chuyện này. Có ai viết bài rồi để trong laptop đem đi VN cho người ta khám mà thấy được ??
   Đần độn như tui mà không nghỉ ra tuyệt kế này nha.

 21. montaukmosquito said

  Bào chữa cho chính thể kiểu này có khác gì lụi dao vào sườn chính cái chế độ mà mình bảo vệ . Phá sản về lý luận rồi .

  “Không nhẽ bây giờ, chúng ta lại xét hành vi “Cô Tấm nấu nước sôi giết Cám rồi chặt xác làm mắm gửi cho dì ghẻ” là hành vi có man rợ hay không”

  Hóa ra đang thú nhận đã có nhiều hành vi man rợ!

  “Huy Đức rời khỏi nghề báo, vì lý do gì đó không rõ, chỉ nghe đồn thế này thế kia”

  Trò mèo, đánh dưới thắt lưng .

  “Có ai tử tế mà nhìn Tổ quốc mình chỉ toàn bằng sự u ám như anh Huy Đức đã thể hiện trong “Bên thắng cuộc” đâu.”

  Đánh đồng khái niệm Tổ quốc và chính quyền . Ít nhất theo cảm nhận của tôi, Huy Đức thật sự quan tâm tới đất nước này .

  “”khoét sâu vào sai lầm của một thời”, những sai lầm đã được khắc phục”

  Sai lầm nào chỉ rõ giùm cái . Khắc phục cái gì, cũng chỉ rõ giùm cái . Chỉ thấy khắc phục bằng vô hiệu hóa và bịt mồm những ai muốn nhắc lại “sai lầm của một thời”. Đó không phải là khắc phục, đó là xóa trắng lịch sử và ký ức chung .

  “Để rồi bây giờ, lại đưa ra “một nửa sự thật” nhằm kích động đám đông”

  Ông Bùi Tín nói 1/3, tớ mong nhà cầm quyền cấm cửa HĐ để ổng ở riệt bên này viết hết những gì ổng biết . Chỉ sợ các bác không chịu nổi, la toáng lên .

  “Anh trả lời: “Anh già rồi, không muốn dây vào những chuyện này. Có điều, Huy Đức hỏi anh này kia đúng kiểu trà dư tửu hậu như anh em mình bây giờ, thì biết gì anh nói thôi. Huy Đức hoàn toàn không trình bày là Huy Đức sẽ đưa những chuyện ấy vào sách hay báo gì cả. Chứ nếu Huy Đức nói rõ, anh đã không trả lời gì. Anh rất bất ngờ vì điều này.”

  Toàn bộ câu này hoàn toàn khen Huy Đức . Đọc mới biết, có rất nhiều người biết rất nhiều điều nhưng không chịu nói . Và đây chính là cái hay của Huy Đức . Xin ngả mũ một lần nữa đối với anh Huy Đức .

  Tư duy chỉ đáng đám dư lợn viên, không hiểu tại sao tên này được phép cầm bút . Đang ngờ ngợ, không lẽ có một cuộc thi trong đám dư lợn viên viết bài đả phá BTC, và bài nào đạt yêu cầu nhất được đăng với một số tiền nhuận bút kha khá ? Nếu đây là bài khá nhất, phooey! Hết nói . Mấy bài kia mà được đăng lên, dân cười vỡ bụng mà chết .

  Nhắc các đồng chí dư lợn viên, người ta nói xa mặt cách lòng . Các chú càng tránh nhắc tới Bác Hồ và Đảng Cộng Sản, 2 thứ trời đánh đó càng ngày càng phai nhạt trong trí nhớ của đám đông, càng hết thiêng . Tới lúc không ai xem 2 thứ đó là thiêng nữa, dân sẽ “lộng ciếng” không thương tiếc đâu .

  • montaukmosquito said

   Toàn bộ câu này hoàn toàn khen Huy Đức

   Phải hiểu là muốn tô vẽ Huy Đức là gian sảo nhưng thất bại thảm hại, ngược lại chủ ý đánh giá Huy Đức rất cao, “thì biết gì anh nói thôi”, đắt quá!

   Câu đó thôi đủ để cứu một bài nói chung là tồi tệ, chỉ ra chế độ này nhỏ nhen, chơi xấu tệ hại và không từ một thủ đoạn đê hèn nào . Hy vọng tôi đúng, nếu nói trong ông dư lợn viên này cũng có một đốm lửa leo lét của tính người . Chỉ sợ sinh hoạt trong môi trường tồi tệ của dư lợn viên và an ninh lâu quá, đốm lửa đó cũng tắt mịa nó mất .

 22. qx said

  – Lãnh đạo TQ khẳng định chính sách biển (VNN)
  Ông
  Tập Cận Bình: “Không một quốc gia nào nên nuôi hy vọng rằng, chúng ta sẽ thương lượng các lợi ích quốc gia cốt lõi của mình. Họ cũng không nên nuôi hy vọng rằng, chúng ta sẽ chấp nhận quả đắng trong việc làm tổn hại tới các lợi ích chủ quyền, an ninh và phát triển của mình”.

  Lão Tập nề, lão lo xa kwúa, thằng diệt lam chủ hụi giả nghĩa ló chẳng những không hy vọng gì dư lão lói đâu mà còn thờ lão như ông cố nội của ló nữa, chí ít thì bọn VNN, QĐND, ND, BBC, RFI, VOA, RFA, HMN, DT, CP và hàng loạt cơ quan ngôn luận của thằng đảng việt cộng đã bắt đầu gọi ông tha thiết rồi đấy, lão thấy không.

  qx

 23. Hoa Cải said

  Xuân này quê tôi vắng “Mừng Đảng Mừng Xuân”, chỉ còn “Đảng Quang Vinh” (khẩu hiệu). Đảng quang vinh vì cái gì? Vì “giải phóng dân tộc”! Vì sao phải giải phóng dân tộc? Vì dân tộc cần đi lên CNXH, bởi chính CNXH là nền móng bảo đảm vững chắt nhất CNXH Nguyễn Phú Trọng. Ngày nay, sau giải phóng, dân tộc được độc lập chưa? Đảng luôn khẳng định giữ vững cái đó mà. Láo! Cái đó ai đi gọi độc lập? Phải gọi cho nó đúng sự thật, không gọi méo mó, quen mồm mãi thế được, gọi đúng là: Đảng giải phóng dân tộc ra khỏi nộ lệ mơ hồ và đẩy dân tộc sang trang nô lệ hiện thực, vừa nô lệ đảng vừa nô lệ nước lớn, đảng lớn của đảng. Một dân tộc không được phép lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh lấn cướp lãnh thổ, biển đảo của dân tộc mình mà gọi dân tộc ấy được độc lập, thì đó là sự mỉa mai và sĩ nhục Tổ quốc.
  Dù sao, cũng kính cẩn nghiên mình đau thương than khóc tưởng niệm năm thứ 83 ngày chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh búa liềm đập đầu cắt cổ “ai không theo ông”.

  • locphan said

   …thấy bác Hoa Cải ” bức xúc ” quá…xin phép được chia sẻ với bác qua câu nói của Tổng Thống R.Regan, trích trong Vietnam! Vietnam by John Ford : “…bởi vì cái giá phải trả cho loại hòa bình như vậy, có thể gây ra thời kỳ của hàng ngàn năm đen tối cho các thế hệ con cháu sau này ! “

 24. D.Nhật Lệ said

  Bài phê phán của Phạm Trần đối với bà làm phim tuyên truyền Lê Phong Lan khá đích đáng vì trích dẫn nhiều tài liệu của
  chính người trong cuộc,kể cả nạn nhân Tết Mậu Thân và nhất là chính những thủ phạm tàn sát,chứ không phải của cái đám
  ký giả của trí thức “thổ tả” phương tây như bà LPL.cố tình đánh tráo chung cho người nước ngoài hòng định hướng cho việc
  khăng khăng chối bỏ cái tội tày đình CHÔN SỐNG đồng bào VN.của mình năm Mâu Thân 1968.
  Điều đáng tiếc là VNCH.không lợi dụng những cái chết oan khiên của đồng bào Huế để tận lực tuyên truyền mà báo chí chỉ
  nói việc mai táng cũng như tìm xác nhờ những vật trang sức quen thuộc trên thi hài mà chỉ thân nhân mới nhận ra được.Đó
  là sự khác nhau rõ rệt giữa 2 thể chế.Bên CS.thì lọc lõi về phóng đại kiểu “bé xé ra to” còn quốc gia thì dù có sự thực cũng
  chỉ nói chừng mực,chứ hiếm có chuyện bịa đặt về chuyện chết chóc bi thảm của dân chúng.
  Trong những thủ phạm thì H.P.N.Tường lên tiếng 2 lần : lúc đầu chối tội nhưng lần sau thì nhận bằng cách bày tỏ lòng đau khổ tột cùng khi trả lời phỏng vấn của bà Thụy Khuê trên đài RFI.Chính tư lệnh trận Tết MT.là Lê Minh cũng tỏ ra hối hận về những
  hành động giết người không gớm tay.
  Về chứng nhân thì người trong cuộc là nhà văn nữ Nhã Ca về ăn tết ở Huế chứng kiến từ đầu đến cuối tấn thảm kịch này nên
  đã viết lại khá đầy đủ trong tác phẩm của bà.Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì “Hát trên những xác người”,chẳng hạn “Chiều đi qua
  Bãi Dâu,hát trên những xác người,tôi đã thấy…”hay diễn tả cảnh mỉa mai trái ngược như “Mẹ vỗ tay reo mừng xác con,chị vỗ tay hoan hô hoà bình,người vỗ tay cho thêm thù hận…”.Đó là chưa kể chứng từ của ông Liên Thành,phụ trách An Ninh.
  Còn những kẻ vẫn ngoan cố chối tội mà điển hình như Nguyễn Đắc Xuân thì ông ta vốn là người lãnh đạo Đoàn Sinh viên Phật tử quyết tử trong Biến động miền Trung năm 1966 sau đó thất bại phải chạy vào mật khu và năm 1968 được lệnh về Huế
  theo bộ đội trong chiến dịch gọi là Tổng tấn công Mậu Thân,đã đặt trung tâm chỉ điểm và hành động ở Chùa Từ Đàm (PG.
  Ấn Quang) đi lùng bắt ngụy quân,ngụy quyền và tín đồ Công giáo lúc đó đang tập trung tránh bom đạn trong các nhà thờ Phú Cam,Dòng Chúa Cứu Thế… Trong số giáo dân Phú Cam có bạn tôi một sinh viên cũng bị chôn sống.Vâng chôn sống cùng chung với nhiều nạn nhân khác như sinh viên Lê Hữu Bôi từng là chủ tịch Tổng Hội Sinh viên SG.
  Chẳng lẽ bà LPL.vô thần hay ngu trung nên không sợ gì mấy ngàn oan hồn Huế báo oán hay sao ? Nhân nào quả nấy !

  • invisible said

   Tôi chỉ nghĩ dơn giản như này. Nếu như không có “thảm sát” trong Mậu Thân ở huế thì không mắc mớ gì anh em ông H.P.N.Tường, lại chối việc không có mặt ở Huế trong thời điểm đó. nếu Như không có “thảm sát” mắc gì phải chối đây đẩy.

  • Cyclo! said

  • Zầu Cù Là said

   Để biết sự thật về Tết Mậu Thân 68 ở Huế thì nên học hỏi theo cách làm của cố GS Trần Quốc Vượng đã từng làm là đi điền zã để nghe người dân kể về thảm cảnh những gì đã thấy trong năm 1968, chứ đi phỏng vấn mấy người như ông NĐXuân (đảng viên ĐCS), mấy ông xôi thịt này “ăn cơm chúa múa tối ngày” như con vẹt thì được bao nhiêu % là thông tin trung thật? tương tự phỏng vấn mấy ông Tây, không biết mấy ông Tây này có chứng kiến trực tiếp những thảm cảnh đã xảy ra năm 1968 ở Huế k? hay chỉ tiếp cận qua tài liệu (hy vọng không phải tài liệu của ĐCSVN). Do đó, phim tài liệu này của đạo diễn LPL cũng chỉ là tuyên truyền thôi.

   • NẮNG HẠ said

    Tuyên truyền kiểu này ,là gây thêm thù hận ,đào sâu vết thương cuã cả dân tộc VIỆT NAM ,vết thương thãm khốc vì HỒ CHÍ MINH đã đi theo cộng sãn ,mang cộng sãn về giết dân lành cả hai miền nam bắc ,những thước phim có giá trị khi dám nói lên sự thật ,dù sai hay đúng ,người nói lên sự thật ,nhận trách nhiệm cuã bản thân ,như vậy đã nhẹ đi phần nào .
    đằng này cố lấp sự thật xuống những hố chôn người đang sống ,nói láo ,xão trá ,bày ra một sự ngu thậm tệ cũa bọn việt cộng vô gia đình vô tôn giáo vô tổ quốc ,con đường vô núi thật quá sức chịu đựng cũa dân tộc này ,những con như con việt cộng cái này phải chém cụt đầu nó một trăm lần .tội giết dân còn vu vạ cho người khác ,những tên như hoàng phũ ngọc tường ,hoàng phủ ngọc phan ,nguyễn đắc xuân ,con việt cộng cái trinh ,giòng hỌ chúng mày khó sống với người dân VIỆT NAM , CHÚNG Mày giết dân vì muốn làm quan ,để mua quan bán chức ,hèn với giặc ác với dân ,bán nước buôn dân ,cướp vợ nhốt chồng ,nuốt ruộng đày dân ,chúng mày đANG LÀ KẺ THÙ CŨA DÂN ,đãng cộng sãn đã chết theo hồ chí minh còn phơi xác chưa chôn ,tất cả bây giờ là bọn cướp .gian manh tàn ác ,một bọn hám danh tham lợi .u mê ,thú vật ,không óc không tim .ác thú .con lê phong lan và đài truyền hình cũa cộng sản VIỆT NAM lộ nguyên hình ác thú dã man ,…hai mắt cũa toàn dân trong và ngoài nước đang hướng về người nông dân DƯƠNG NỘI vÀ đang trừng trừng nhìn bọn mày ,lũ ma cụt đầu .

 25. hưu said

  – Đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu thêm 5 năm (DT).
  Tăng tuổi nghỉ hưu thì quan chức sướng còn người lao động bình thường lại khổ, nhất là các bác làm tại doanh nghiệp nhà nước thua lỗ. Vẫn đi làm mà cơ quan nợ lương, khổ cái là lương quan chức thì cao mà người lao động có cao đâu, thà rằng về hưu còn có đồng lương hưu đều đặn. Hình như các quan ăn nhiều bổ lắm nên 60 tuổi vưỡn phừng phừng còn công nhân 55 tuổi là đã thấy mệt mỏi lắm rồi. Về hưu bác công nhân nào còn khỏe lại kiếm việc làm thêm cộng với lương hưu thì còn ổn hơn đang đi làm. Quan đang vào cầu đến tuổi hưu mà vẫn còn thòm thèm, tiếc cái ghế ấy lắm nên thấy hẫng hụt. Nếu sợ vỡ quỹ hưu thì giảm lương ca và tăng tuổi hưu của ca lên 60 ngang với các ngành nghề khác đi.

  Xin quan hãy nhớ đến dân
  Đi làm mấy chục năm cần nghỉ hưu
  Vào cầu quan vẫn cao mưu
  Muốn 5 năm nữa luyến lưu ghế ngồi

  Quan vẽ lắm chuyện thôi rồi
  Về hưu lắm khéo vỡ trôi quỹ tiền
  Lương hưu dân chẳng nhiều tiền
  Quan hưu lương gấp nhiều lần dân hưu

  Quan lại chẳng muốn về hưu
  Bởi còn bổng lộc mật ruồi để bâu
  Quyền chức đưa đến lắm mầu
  Về hưu cái chức đấu thầu cho ai?

  Chịu nhiều ấm ức oan sai
  Là dân lao động hàm nhai tay làm
  Lương thấp cuộc sống cơ hàn
  Mong về hưu cũng được nhàn tấm thân.

  • Ba Cầu Kè said

   Bổng lộc bây giờ nhiều quá , ăn thêm 5 năm nữa con cháu nhờ . Cứ thế mà đôn lên các cấp lãnh đạo mỗi người 5 năm . Sướng thật . Bọn trẻ chờ thêm 5 năm tìm cách gỡ gạc . Miếng đỉnh chung dễ có ai nhường ai . Chờ lôi cổ xuống như Caucescu chết cả đám .

 26. Khach Qua Duong said

  Giờ cướp nó len vào cả tận trụ sở công an, nó mặc cả áo công an rồi đây. Bức xúc quá, giờ nhờ trang anhbasam phanh phui giùm vụ này:
  http://www.tinhte.vn/threads/1800225/

  Mấy bác nhanh tay chụp lại hình trang này nhé, có thể mod bên đó sẽ xóa nếu vụ việc bị bung bét

  • Doanh nghiệp làm ăn bung bét không xoay được tiền của họ thì chuyển sang xoay tiền của dân. Một lũ lưu manh mặc quân phục, đeo phù hiệu công an.

  • NCH said

   Tin hay trong ngày! Cũng có thế các “đồng chí CA” dùng chiêu này để bắt ăn trộm nhưng sao lại chia 50/50…hay CA an giả????

 27. tantruonghung said

  Hôm nay lại nhắc đến đề xuất nâng tuổi về hưu ở VN, BTV có so sánh về tuổi thọ và các điều kiện khác của VN và Monaco. Tôi nghĩ là BTV nói đúng song hơi”ngây thơ”. Hiện nay đề xuất này dành cho các lãnh đạo là những người muốn tiếp tục ngồi ghế để kiếm chác mặc dù ai cũng biết họ “ăn hại đái nát”. Vì vậy họ có cần biết gì đến Monaco, cái xứ giẫy chết mà các ông hoàng, minh tinh, các vận động viên thượng thặng…đang sống. BTV ngây thơ thật gặp “ngây thơ cụ” thì có lý luận mấy cũng bằng thừa. Theo tôi, nên mổ xẻ là các vị không xứng đáng ngồi ở chỗ đó ngay cả khi còn tuổi, đừng nói gì lúc đã đến tuổi nghỉ hưu.

  —–
  BTV: Cám ơn bác đã nghĩ em “ngây thơ” thật :-). Chuyện họ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của lãnh đạo lên 5 năm để kéo dài thời gian ôm ghế là chuyện của họ, em chỉ quan tâm đến đề xuất đó ảnh hưởng tới người dân như thế nào, đề xuất đó có hợp lý hay không. Chẳng ai muốn còng lưng ra làm, đóng BHXH cả đời cho tới… chết.

 28. Hoa Dã Quỳ said

  Bác BTV nói:
  Nhưng không dễ chút nào khi mà các chiến hữu của “đ/c X” rất muốn vô hiệu hóa, cho “ngồi chơi xơi nước” hai viên quan văn, quan võ vừa mới được cất nhắc cho cuộc chiến với chính mình. Để “vô hiệu hóa” cũng có vài chiêu thức. Ví như nếu một nhân vật là người của “đ/c X” mà về cai quản Đà Nẵng thì … “Thôi rồi!“, cùng với kết luận thanh tra vừa qua, kể như sẽ khóa cứng chàng “Triệu Tử Long” trong chiếc ghế mới.

  Không quá lo lắng, bộ sậu của anh Thanh ở Đà Nẵng hãy học tập theo Hải Phòng trước đây. Tô Huy Rứa được cử về làm bí thư Hải Phòng nhưng bị bộ sậu Hải Phòng cô lập không dám ở trong thành ủy mà phải chạy vào Bộ tư lệnh của hải quân ở. Đi xe ngoài đường thì bị giang hồ cố ý tông vào. Huy Rứa khiếp quá phải bỏ của chạy lấy người về TƯ

 29. BSJ said

  – Phát biểu bất ngờ của nhà Nobel Hóa học tại Việt Nam (GDVN).
  —————-
  ( và rất nhiều bài báo quanh quẩn về chuyện “ thấy người sang bắt quàng làm họ” rất nóng này. Lại còn “ ký quyết định tặng bằng TS danh dự” cho người ta nữa cơ đấy…! Ôi ! Cái loại bằng TS của VN XHCN dùng món Ngoại ngữ sai chính tả , thường được cấp phát đại trà ấy, không khéo lại làm thối đôi tay ngài GS Harold W. Kroto rồi )

  Tại sao báo chí “ồn ào hóa” chuyện này ? Vì có nhiều “ người Việt” được đứng chụp ảnh chung với ông Giáo sư đoạt Nobel chăng ? Khi nào , chính các đại học VN tạo ra được “những ông GS đoạt Nobel” như thế thì có thể cho phép “ồn ào” một chút ! Tất cả các quốc gia văn minh tiến bộ , họ đã có một môi trường GD thật tương thích, phù hợp cho sự phát triển con người cá nhân, qua đó thúc đẩy phát triển khoa học, khiến sự sáng tạo nẩy nở. Thay vì xây dựng “nền GD XHCN ưu việt” thì họ chỉ lo đào tạo các Giáo sư đoạt giải Nobel !
  Môi trường GD mà lại phải đeo một thứ lủng lẳng, vô dụng gọi là…“Đảng ủy” thì…Hà hà, khi đứng chụp hình với nhân tài của thế giới chắc phải muối mặt …“xấu hổ” lắm !
  “Đảng ủy trường học : Tên cai ngục của trí tuệ VN, Gã đao phủ của mọi sự sáng tạo” !

  PS: Nhớ trong BTC có đoạn : ….Khi “văn phòng Thành ủy” hỏi ‘Có công trình khoa học chào mừng 3-2 hay 19-5 không?’- Các vị Giáo sư đáng kính của VNCH ( Phạm Biểu Tâm, Lê Văn Thới) mắng ngay: ‘Không có thứ khoa học nào gọi là khoa học chào mừng cả’. Há há há ! Một gáo nước lạnh dội vào những bản mặt “chính trị hóa” Khoa học, Giáo dục !

 30. Hoa Dã Quỳ said

  – Dân Dương Nội kiên cường bẻ gãy đợt phản công mới (Cầu Nhật Tân)
  – Dân Dương Nội “quyết tử giữ đất” (BBC)

  Xin mượn lời của cụ Nguyễn Trải:

  >b>Trận Dương Nội sấm vang chớp giật
  Miền Hà Đông khói lửa tro bay

  • CD said

   sau khi dùng kế hỏa công chỉ thấy :
   Oan khuất thay sắc phong vân phải đổi
   oán hận thay ánh nhật nguyệt phải mờ

   Ủng hộ nhân dân Anh hùng!

  • Hoa Dã Quỳ said

   Trọn hay:

   Lấy dân chủ để thắng tham tàn
   Lấy tự do để thay cường bạo
   Trận Dương Nội sấm vang chớp giật
   Miền Hà Đông khói lửa tung bay
   Sỹ khí đã hăng
   Quân thanh càng mạnh
   Khánh Đồng, Tiến Dũng nghe hơi mà mất vía
   Lê Cường, Khắc Tuấn nín thở cầu thoát thân

   Chú thích:
   Khánh Đồng: Lê Khánh Đồng – bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND phường Dương Nội
   Tiến Dũng: Vương Tiến Dũng – Trưởng Công an quận Hà Đông
   Lê Cương: Chủ tịch UBND quận Hà Đông
   Khắc Tuấn: Phạm Khắc Tuất – Bí thư quận ủy Hà Đông

 31. BSJ said

  – Hoa Kỳ “hài lòng” về việc chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Quốc Quân (RFI). Bà Victoria Nuland, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ: “Không có một ưu tiên nào cao hơn sự an toàn và an ninh của công dân Mỹ ở ngoại quốc”.
  —————
  Học đi mấy chú CSVN ! Đây là ví dụ đơn giản, thế nào là lập luận về Công bằng và Minh bạch : + Bất kể đó là ai và “ lý lịch Ta-Địch” thế nào, khi đã là một công dân Mỹ , tức là một người có thể đang đóng thuế nuôi của guồng mấy chính trị và chăm lo phúc lợi toàn xã hội Mỹ. Đáp lại, chính quyền Mỹ có nhiệm vụ hiển nhiên là phải bảo vệ tính mạng và tài sản của công dân ấy bằng mọi sức mạnh của chính phủ Mỹ !

  Hãy nhìn lại thân phận của những “công dân đóng thuế” ở XHCN VN ! Hãy nhìn cảnh những “công dân VN” chịu đựng giá rét đói khổ ở “vườn hoa Thủ đô” để hy vọng vào một chút “thương xót” ( chứ chưa phải là công bằng , công lý ) của bọn cai trị. Hãy nhìn cảnh cướp bóc và đổ máu ở khắp nước VN , nhìn những Văn Giang, Dương Nội … Khi những kẻ chịu ơn của dân , tự cho phép mình là những quan chức đầy oai quyền đứng từ trên cao khinh bỉ nhìn xuống “đám dân đen”. Tự cho mình cái quyền được Dối trá, được Tham lam, được Tàn độc…với người có ơn nuôi chúng. Chắc chắn số mệnh của bọn chúng phải kết thúc bi thãm !

  Chính quyền Mỹ không ngu như bọn độc tài CSVN: Họ luôn biết ơn và trân trọng từng người dân của họ !

  PS: “ DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 10) (BoxitVN). Đã có 1.981 người ký tên. Danh sách đợt 10 này có gần 100 sinh viên các trường đại học…” Tuyệt vời ! Con số vài ngàn sẽ dễ dàng lập một kỷ lục mới về lòng dân ! Lời khẳng định chính kiến bằng con số, trong âm thầm những cương quyết và mạnh mẽ biết bao. Đòi hỏi quyền của mình, bất cần biết đảng ta có “hài lòng hay quan tâm” không !
  Hoan hô những công dân mẫu mực, ánh sáng hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn của VN ! Mỗi ngày em …nhận rõ…một niềm vui ! Mặc kệ các loại X, Y, Z và cái thứ Nội chính , Ngoại chính …CỦA ĐẢNG CS VN, ta cứ hãy cùng ký tên thôi bà con !
  Hãy làm gì đó cho bà con Dương Nội ….và cho tất cả các vị dân oan !

 32. Le Hung said

  “Bên thắng cuộc” và sự tụng ca của những mịt mù

  Tôi rất thích cái ý của một nhà báo cho rằng, “Bên thắng cuộc” vẫn có thể được xuất bản trong nước. Có điều, chắc chắn không nhà xuất bản nào đủ nhân lực và thời gian để thẩm định các chi tiết được nhắc đến trong cuốn sách. Nếu “Bên thắng cuộc” chỉ là hồi ký của anh Huy Đức, thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn cho việc thẩm định của biên tập viên nhà xuất bản. Đằng này, “Bên thắng cuộc” dẫn lại sự quan sát của anh Huy Đức đối với rất nhiều cá nhân (mà như tôi đã nói, đa phần là người đã khuất) thì không nhà xuất bản nào lại dám in một cuốn sách “nhục mạ rất nhiều người” trong lúc họ lại không có cơ sở để thẩm định.

  Có lẽ, đây là lý do chính vì sao “Bên thắng cuộc” không xuất bản dưới hình thức sách in trong nước. Chỉ là vậy thôi, chứ có gì đâu mà phải phập phồng tin đồn để được tụng ca.

  Thằng này nói phét, có cho vàng thì cũng chẳng có NXB nào ở Việt Nam dám in.

  Trong bất cứ một thể chế nào, cũng có những bí mật mà chỉ một nhóm người biết. Đó là vấn đề thuộc về nguyên tắc, về nội bộ. Ngay cả cá nhân hay gia đình cũng có những bí mật, thì làm sao có thể gào lên “Hãy nói hết sự thật với chúng tôi”. Trong chúng ta, mấy ai sẽ đủ dũng khí để nói tất tần tật về bản thân mình (?!). Chắc chắn là không có ai rồi. Một cá nhân còn có bí mật, huống hồ gì một thể chế.

  Càng nói càng lộ rõ đuôi mèo, những tội ác cần phải được phơi bày và trừng trị trước ánh sáng, đấy là điều hiển nhiên để xây dựng một xã hội văn minh, còn đối với lão Kinh Luân này thì nhiều việc kể cả tội ác có thể đơn giản dấu nó đi như con mèo dấu phân vậy…

  … Toàn bài chẳng có gì mới, giống hệt dọng điệu của các bài cũ, thương thay cho một kiếp nhà báo….

 33. khãch said

  cứ thi thố hoài, trường này giỏi hơn trường kia, tỉnh này giỏi hơn tỉnh kia, miền này giỏi hơn miền kia, dân xứ này tầm cỡ hơn dân xứ kia, chế độ này ưu việt hơn chế độ kia. rồi khoe, rồi kể lể, rồi thủ dâm tự sướng.
  khoa học cũng đi học của người ta
  văn chương cũng đi học của người ta, cái dzụ văn này còn sinh thêm cái dzụ bắt chước, xưa thì bắt chước văn tàu, nay thì bắt chước văn tây.
  tôn giáo triết học tổ chức xã hội bất cứ cái chi cũng bắt chước.
  bắt chước hoài mà cũng chẳng có cái chi ra cái chi. vậy mà ko biết mắc cỡ, cứ tụ tập lại là thi, là kể và tự sướng.
  thật chẳng thằng nào giỏi hơn thằng nào đâu, chỉ có thằng nào sống có đạo thì no, vô đạo thì đói, càng đói càng quẫn, càng quẫn càng tầm bậy nào là phỉnh gạt dối trá phét lác thi thố, chẳng được lâu đâu rồi đói lại thôi.

  • A.Q said

   Làm lãnh đạo VN thì không cần học cao làm gì , chỉ cần tụng niệm M – L – M làm niềm tin và nhắm mắt làm theo Tàu là sẽ có XHCN , vì vậy người có học ,có tri thức, có liêm sĩ ,có văn hóa thì khó làm lãnh đạo VN được vì không có bản lãnh hèn với giặc ác với dân ,thiếu độ lì thủ đoạn xảo quyệt và gian trá.
   A.Q là biểu tượng của các vị LĐ VN

 34. ong ke said

  Sự thịnh vượng hoang đường
  http://phuocbeo.blogspot.com/2012/01/su-thinh-vuong-hoang-uong.html

 35. Tống Sỹ Bình said

  tăng tuổi nghỉ hưu lên 5 năm nữa . . .
  Với dân số VN bây giờ mới khoảng 90 triệu người, ai ở bên ngành LĐ thử thống kê số người trong độ tuổi lao động chưa có việc làm xem là bao nhiêu ? tôi nghĩ số người đến tuổi lao động nhưng chưa có việc làm, chắc chắn phải tính bằng 02 con số trở lên ! chỉ tính riêng số người đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài, mỗi năm là 30 – 40 ngàn người (đây là số lao động trung bình, có sức khỏe, biết đọc, biết viết . . .nghĩa là không khiếm khuyyết gì.) người trong độ tuổi lao động, ước tính khaỏng 40 triệu người, trong đó công chức, viên chức khoảng 2,8 triệu, còn lại công nhân, nhân viên trogn các doanh nghiệp và người làm việc tự do, trong số người làm việc tự do là con số lớn, chiếm đến 60%.
  Như vậy, nếu không có thị trường xuất lao động và các doanh nghiệp nhỏ thì có lẽ số người thất nghiệp ở VN phải lên đến con số 40. . 55% trở lên.
  Nói về sức khỏe, thể lức của người VN rất kém (do nhiều yếu tố) trong gia tộc tôi, anh, em, cháu làm công nhân may, chế biến thủy sản, thâm niên làm việc, người cao nhất thì hơn 20 chục năm, người thấp thì mới chỉ hơn chục năm, mà ai cũng la oai oải, các bệnh do nghề nghiệp gây ra, như xương khớp, viêm tĩnh mạch . ..
  Về ANTT, nếu kéo dài tuổi hưu của người lao động, thì số người trong độ tuổi lao ôộng, dư dôi ra rất lớn, điều này rất nguy hiểm cho an ninh trật tự, với số thanh niên không có việc làm sẽ “nhàn cư vi bất thiện” họ sẽ sa vào các cạm bẫy xã hội, cờ bạc, lừa đảo, trộm cướp và đĩ điếm . . .
  Và vấn đề đạo đức: gia đình VN hiện nay, thường là có 04 người, 2 thế hệ (cha, mẹ và con) khi 02 ngườ con đã học hành xong, đến tuổi lao động, nhưng chưa có việc làm, trong khi đó, cha, mẹ đã ngoài 50 tuổi (thường là đã ở tuổi 55 đến ngoài 60) vẫn phải làm việc, như vậy là người “già” nuôi người trẻ, người “yếu” nuôi người khỏe ! . . .luân lý. . .đạo đức. . .bất nhân qúa !
  trong trường hợp vẫn giữ nguyên tuổi của người lao động như hiện nay, chỉ tăng tuổi nghỉ hưu của lãnh đạo lên 5 năm nữa ? èềiu này cực kỳ nghi hiểm, và cực kỳ bất nhân ! bởi, trong thời qian, ba bốn chục năm qua, đã đang diễn ra vô vàn những bất cập, những bất công, xã hội đã đang phải “gồng” mình lên để gánh chịu những “đònn” vô luân, bất nhân, bất nghĩa . .. do lãnh đạo gây ra, thảm họa cho dân tộc phải làm nô lệ cho trung quốc đã đang cận kề !
  vậy kéo dài tuổi nghỉ hưu cho lãnh đạo thêm 5 năm nữa, để họ sạch sành sanh vét cho đầy túi tham và hoàn tất việc rước voi về giày mả tổ hay sao ???

 36. Cục Đất said

  Không được đụng đến đ/c X
  Không được đụng đến đ/c X. Không được đụng đến đ/c Lú. Hãy giữ nguyên hiện trường đẹp đẽ của Việt Nam hôm nay để bàn giao cho dân. Không thể có thêm X’, L’ nữa, để chúng huyên thiên đổ tội lẫn nhau, kéo dài đau khổ cho đất nước. Việt Nam không thiếu người tài. Trước mắt có thể lập ngay Hội đồng hành pháp lâm thời gồm 72 vị. Mọi người hãy đồng lòng.

 37. Viếng nhà văn Hoàng Tiến said

  Đầu giờ chiều nay, 1-2-2013, lễ viếng nhà văn Hoàng Tiến – một nhân sĩ hết lòng với đất nước và nhân dân – tại nhà tang lễ Bệnh viện 354 (Hà Nội). Có thể an ninh sẽ tìm cách gây phiền hà. Mọi người yêu dân chủ, căm ghét độc tài có điều kiện hãy loan báo cho nhau đến viếng, ghi âm, chụp ảnh, quay phim… ở cự li xa gần sẵn sàng. Hãy tham gia thật đông, thật đông, áp đảo và tống cổ lũ chó săn bẩn thỉu. Hãy post lên mạng để công chúng được biết.

 38. Hai Lúa said

  http://dantri.com.vn/xa-hoi/mong-qua-tet-la-tien-de-me-di-loc-than-691803.htm
  Mong được quà tết là tiền để cho mẹ đi lọc thận……Ôi mong muốn của một học sinh lớp 3, tầm 9 tuổi…. Nó làm thổn thức lương tri làm người của những ai vẫn tự nhận mình là người. sao 14 vị trong bct kia không mở tai mở mắt ra mà nghe mà nhìn…. Một đám người, trí tuệ bằng ai, mà toàn biệt thự hàng nghìn cây vàng,….?

  Hôm rồi, có dư luận viên nói, “các vị lãnh đạo phải nghĩ và giải quyết những việc ở tầm cao, tầm quốc gia, chứ việc cơm ăn áo mặc hằng ngày là chuyện nhỏ….” khi xem các em làm bậy chuột để bắt chuột ăn. Vừa vô liêm sỉ vừa bất nhân. Việc gì to hơn việc cuộc sống của người dân? to hơn hạnh phúc của dân nghèo? Hay là các vị nghĩ là phải làm tên lửa, thám hiểm vũ trụ, đe doạ thế giới thì mới là chuyện to? như cái thằng Ủn ở bên Bắc Hàn ấy?
  Nghe bảo cô con gái NTP và bà vợ của TT 3d thích làm từ thiện lắm mà, hay đi chùa, cúng chùa lắm, rồi nghe bảo có xây cái chùa nào ở đâu đó nữa. Mấy ông phật bà phật ở cái chùa đó chắc là ăn thịt chó, hay mắt mũi lèm kèm nên mới trong gà hóa cuốc, phù hộ độ trì cho gia đình TT ăn ra làm nên, con cháu đầy đàn đầy đống, mặt to mông to, để ngự trên chức quyền cho lâu. Mong gia đình TT phúc như đông hải nghe ông. Còn ông cựu tổng Phiêu thì chống tham nhũng dữ lắm, nghe nói nhà ông có trống đồng, có cặp ngà voi, bạc triệu đô chứ không xoàng, ông muốn sống lâu dài nên có giàn vườn trồng rau sạch bằng thủy canh, ăn vô là trường sinh bất lão đó ông ạ. Có ai thương dân nghèo, nhón chút cơm thừa canh cặn mà cho họ không hỡi các vị đỉnh cao?

  • khãch said

   đà nẵng chạy thận miễn phí.

  • anhnamsg said

   Giai cấp cộng sản ở trong rừng lâu quá nên đói khát, họ cũng sợ con cháu họ đói khát vì họ biết dòng họ của họ chỉ là bất tài. Hãy thông cảm cho con cháu của họ vì không thể chọn lựa được cha mẹ sinh ra mình. Quăng tiền vô mặt họ là họ nhận liền.

  • Cầu Cải Tiến said

   Đồng ý với Lúa, nhưng phải nói là dường như các bác lãnh đạo bắt đầu chuyển hướng chú tâm vào nhu cầu y tế cho nhân dân ta đấy. Mới đọc “Thư gửi giám đốc TTBT XH” bên trang Bùi Hằng, chỉ cần giấy đề nghị chữa bệnh của mẹ Lê Anh Hùng đã được CA sốt sắng đưa vào bệnh viện tâm thần chữa bệnh. Điều lạ là dường như không ai tìm được đơn đề nghị cả nhưng CA vẫn thi hành công vụ tốt đẹp.

   http://danoanbuihang.blogspot.com/2013/01/buc-thu-cua-blogge-le-dung-gui-giam-oc.html

   Tôi nghĩ nếu nhân dân có nhu cầu y tế như sinh đẻ, nhổ răng, ghẻ lở, thiếu dinh dưỡng v.v… cứ viết đơn đề nghị chữa bệnh giử thẳng CA.

 39. Chọng Nú said

  Hoan hô! Chavez sắp được đưa về nước để từ chức Tổng thống (sức khỏe). Thế là tớ khỏi lo ai giành chức vô địch lú

 40. Rachel said

  Bình luận về các link liên quan đến kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia đăng hôm qua trên blog Basam:
  Thành phố Đà nẵng có 67 giải, xếp thứ 5 toàn quốc, sau Hà nội (129), Hải Phòng (80), Nam Định (77), Nghệ An (73), trên đoàn Thanh Hóa chỉ có 64 giải.
  Về phía các trường, trường Lê Quý Đôn ĐN có số giải CAO NHẤT CẢ NƯỚC với 67 giải (toàn bộ thí sinh ĐN là học sinh LQD), trường DHQG Hà nội chỉ xếp thứ 2 với 66 giải.
  Không hiểu vì lý do gì, toàn bộ thành tích này của Đà nẵng bị các báo bưng bít dấu tịt, từ VTC, Vietnamnet, Giáo dục Thời đại, Giáo dục VN, kể cả chinhphu.vn (có nhắc kết quả toàn tỉnh nhưng sai về trường có thành tích cao nhất). Không lẽ hiện nay đang có chỉ thị gì cấm nói đến thành tích của Đà nẵng chăng???
  Có thể kiểm chứng dễ dàng trong danh sách đính kèm trong các bài báo.

  • khãch said

   đhqg hà nội hưởng ngân sách lớn nhất lại xếp sau trường lê quí đôn thì còn mặt mũi nào mà lên giọng với các tỉnh. sau này xin tiền cũng khó ăn nói. thi thố chủ yếu là để kiếm tiền cho trường chớ có phải tìm kiếm nhân tài chi đâu. ko biết trường lê hồng phong sài gòn năm nay sao để các tỉnh qua mặt dữ, chắc lâu nay bộ bỏ bê ko cấp ngân sách?

   • Rachel said

    Có chút nhầm lẫn do bài báo ghi là “Về phía các trường, DHQG HN đứng đầu”, thực ra so các trường chuyên ở các tỉnh thì có 4, 5 trường cũng có trên dưới 70 giải lận. Sorry!

 41. Các bác trí thức, cựu cán bộ của chế độ Cộng Sản đã về hưu dù đã có những ưu tư, kiến nghị-thư ngỏ đó là việc thể hiện trình độ là việc đáng quí nhưng nếu các bác không hiểu bản chất của Cộng Sản thì huặc là xưa nay các bác chỉ là dạng thuần túy chữ nghĩa ít va chạm với chính trị (ko phải với đời) huặc là các bác là những thể loại cơ hội chính trị vì các bác không ít những người hiện nay đang là đảng viên của ĐCSVN mà còn không hiểu bản chất của chế độ này là cầm quyền mãi mãi.

  Những ông/bà về hưu sau khi có lời sám hối vớ vẩn thì lớp kế cận lại bước vào vòng xoáy của nói dối, ngụy biện….Tôi nhìn lớp lãnh đạo hạng trung thế hệ 7X đã thấy sự tha hóa rồi, và sau này đám này lớn lên vào các vị trí cao thì lại là một thế hệ lãnh đạo Cộng Sản mới có trí tuệ, năng động những cũng đầy ngụy biện, gian manh như các thế hệ tiền bối của họ.

  Hãy ra khỏi ĐCSVN đi các bạn, đó là cách duy nhất các bác làm mình thanh thản với trách nhiệm của xã hội và ngõ hầu gây tiếng bom cảnh tỉnh cho những người tốt khác đang còn chìm đắm không tìm thấy lối ra trong tổ chức nát bét, vô hướng này.

  • Người ngoài Đảng said

   Hoan hô Nguyễn Chí Đức đã nhìn thấy bản chất của chế độ cộng sản và đã kiên quyết từ bỏ Đảng để trở về với nhân dân. Những người như hai anh em họ Huỳnh ở Đà Lạt (từ bỏ Đảng hồi cuối thập niên 1980) và Nguyễn Chí Đức hiện nay là những tấm gương xứng đáng cho các đảng viên “trong sạch” học tập, noi theo.

   Hãy kiên quyết từ bỏ Đảng, trở về với nhân dân. Hãy cùng nhau thành lập “Hội những người từ bỏ Đảng”. Hội này sẽ là một hội đoàn tự do nằm trong “xã hội dân sự”, chắc chắn sẽ góp phần tốt hơn cho dân tộc, cho Tổ quốc.

   • Bác Ba Phi said

    Cộng sản là bậc thầy về ngụy trang, chúng giống như loài tắc kè vậy, qua từng giai đoạn cộng sản có mỗi cách nguy trang cho phù hợp với hoàn cảnh môi trường xung quanh, vừa rồi mấy ông đại biểu cuốc hội nêu ý kiến sửa đổi HP nên đặt đảng vào khuôn khổ pháp luật để giám sát, quản lý, đây thực sự là cách ngụy trang rất tinh vi, để đảng cộng sản tiếp tục nắm quyền tối thượng, nếu bãi bỏ điều bốn HP đa nguyên đa đảng thì cộng sản sẽ mất quyền lãnh đạo tuyệt đối.

 42. Kính gửi bác Ba Sàm. Trên trang Trần Mỹ Giống mới có bài “Lại một vụ đạo văn trắng trợn” tại địa chỉ http://tranmygiong.blogtiengviet.net/2013/01/31/laoni_mar_t_varc_a_aono_va_n_traorng_tra . Mong bác giới thiệu để nhiều người đọc cùng lên án một tệ nạn xấu xa trong giới cầm bút. Kính cúc bác sức khỏe. TMG

 43. TỪ PHONG said

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI

  Ta hãy cùng vui đón Chúa Xuân
  Chúc nhau năm mới đẹp tươi dần
  Tự Do lan tỏa toàn nhân loại
  Hạnh phúc chan hòa mọi sắc dân
  Thế giới hòa bình tăng tự giác
  Năm Châu an lạc giảm tham, sân
  Lục hòa áp dụng trong đời sống
  Thì cõi dương gian đẹp tuyệt trần .

  XUÂN NHẬT CẢM HOÀI

  Đón Tết mừng Xuân ở nước ngoài
  Thương người quốc nội quá bi ai
  Giang sơn mang họa vì tham nhũng
  Tổ Quốc lâm nguy bởi độc tài
  Sang, Trọng cúi đầu thân khuyển mã
  Dũng, Hùng trơ mặt kiếp tay sai
  Tập đoàn Việt cộng phường vô cảm
  Cả lũ đứa nào mặt cũng chai .

  Cả lũ đứa nào mặt cũng chai
  Chẳng còn phân biệt đúng hay sai
  “Bì oa chử nhục” vô nhân đạo !
  “Úy tử tham sinh” thiểu đức tài
  Nhìn lại quê hương, căm hận giặc
  Hướng về Quốc nội, xót thương ai
  Ước mong vận nước xoay chiều lại
  Thỏa dạ người trong đến kẻ ngoài.

  Xuân Quý Tỵ 2013 TỪ PHONG

  http://tuphongca.wordpress.com/

 44. motdapanquan said

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130201/tien-toi-nen-de-dan-bau-truc-tiep-lanh-dao-nha-nuoc.aspx

  Chúng nó lại thì thào nhỏ giọt … cái j vậy?

 45. Trương Hoàng Thanh said

  Hôm nay ban nội chính TW đi vào hoạt động, tôi nghĩ mấy tay trợ lý cho trưởng ban, nên vào mạng “basam” để mà lấy tin cũng như tinh thấn cho “chúa” khi ra quân là phải đánh bè lũ thằng X bẹp đầu ! chẳng hạn như phát pháo đầu tiên là NH, bình ruồi, tiếp đến bọn tay sai là tô lâm, ng văn hưởng, ngọ, ka ka .. .
  Nếu ông Nguyễn Bá Thanh làm được mấy thằng này thì Dân sẽ xả mình vì ông, đứa nào đụng đến Nguyễn Bá Thanh, là toi mạng, là dòng tộc nhà nó co như . . . xong kiếp sống này !
  Hãy mạnh mẽ, hổ miền trung . . .gầm lên tiếng coi !!!

 46. NCH said

  Híc híc! đọc lời chỉ thị của bác thượng tướng cho vùng CS biển “….xử lý khôn khéo, mềm dẻo, song phải kiên quyết….” làm em nhớ đến:
  1-“Chân dung tự họa” của cô Lúa: “Lúa em tuy đen nhưng cũng hơi trắng, tuy thấp nhưng cũng hơi cao, tuy xấu nhưng cũng hơi..bị đẹp…”
  2- Lời bình của thơ của một phê bình gia nào nó về một nhà thơ: “Thơ của ông: mộc mạc nhưng cao siêu, đơn giản nhưng vĩ đại, lời thơ u ám nhưng trong sáng…” ( hiểu chết liền).
  Bác thượng tướng ơi! Tuy bác đang chỉ thị… nhưng giống không chỉ thị...khó cho anh em vùng CS biển quá.
  Ủa mà ai là chỉ huy trưởng của cái lực lượng “vùng CS biển” này vậy ta?

  • Lêu Lêu said

   Vậy là phải xài võ Taijiquan hay là Tai Chi Chuan hay là Thái Cực Quyền đó bác. Bảo đãm tuổi nào cũng có thể bắt đầu được 😀

  • Hà Văn Thịnh said

   Chính vì chân dung tự họa rất độc đáo ấy mà từ ngày biết Lúa, tôi cứ mơ mãi giấc mơ về hạt gạo (ý thơ của Nguyễn Hoàng Đức), nên thành ra khó ngủ hơi bị nhiều…

  • captain said

   Thấy ô Vịnh nói sự uyển chuyển, mền dẻo nhưng có luc phải cương cứng ,sao giống cái ” con chim “của tui quá! !!

   • montaukmosquito said

    Nếu theo cùng một tư duy, ta có thể xem chính sách bảo vệ biển đảo của Đảng “ta” và tướng Nguyễn Chí Vịnh là thị và thủ dâm .

  • Hai Lúa said

   Này nhá, bác NCH nói sai, ép người quá đáng. Lúa tự họa về mình như thế hồi nào?
   Nói để các bác rõ, Hai Lúa, quan điểm rõ ràng, kiên định lý tưởng, không có sáng nắng chiều mưa bao giờ cả. Lúa tự nhận mình là người YÊU NƯỚC, YÊU ĐỒNG BÀO và đáng tin cậy.
   Nói để các bác có “ý định không ngay thẳng” đỡ phải sốc, cứ tơ tưởng đi, coi chừng tới hồi gặp, hóa ra HL là một…đực rựa, cho các bác bổ ngửa, vỡ mật không kịp hốt à nghe. Nhất là cái bác Khãnh , cua đồng ốc nhồi màu xanh ấy.

   Nhân đây cũng xin thông báo một chuyện hơi kỳ, đỗ tầm 2 tuần nay, cái blog dễ thương bé tí của Lúa, spam nhiều dễ sợ, có ngày hơn 100 spam. Nói thiệt, Lúa có viết được đâu, nặn không ra chữ, bài viết thì hiền khô, hổng lẽ mấy anh CAM rảnh tới nỗi ngó vô cái blog bé tí này sao vì có hôm mở 15 phút không vào được nhà. Blog của iem Lúa, ông Sàm còn không thèm câu link thì các anh quan tâm làm gì? Trước đây có anh Bồ Câu Đen còn link cả cái trang của mình, mở ra ngày nào thấy anh Bồ Câu cũng ghé thăm nhiều lần. Sau này dân cư mạng cho hay anh này là người xấu, kẻ thù của blogger. Vui nhẩy. Có ngon phá anhbasam hay của bác Huỳnh Ngọc Chênh, Bùi Văn Bồng, Quê Choa,…đi.

   Thôi, mai mốt muốn viết gì, Lúa vô anhbasam, quẳng bom để bác BTV control dùm, không viết blog nữa, mệt quá.

   —-
   BTV: Thím HL ác quá, tui làm không xuể, còn tạo thêm công ăn việc làm cho tui nữa? Để tui refer mấy bác CAM qua chỗ The United States Cyber Command, họ đang tuyển thêm 4.000 người (hiện họ chỉ có 1.000 người), đông gấp 5 lần so với tổng số quân của ông Lợi. Lương cao lắm đó, vài trăm ngàn đô một năm. Nhưng có thể nói cả nước VN không biết có được người nào đủ tiêu chuẩn để họ nhận vào không.

   • NCH said

    Có thể không đúng nguyên văn của Lúa nhưng tui nhớ lần còm “hẹn biểu tình” Lúa có tả: “Ngày mai có người…. na ná như vậy đó”. Hổng mắc mớ gì tới chuyện “xa xôi” hết Lúa ơi!
    Nãy giờ lục còm cũ thấy mồ mà chưa ra, thiệt tình như Lúa hay nói, chư hổng có “nghĩa bóng bẩy” trong trường hợp này đâu.

    • NCH said

     Nói rõ luôn nghe! Ý em vầy nè: Bác thượng tướng “nói thiệt” mà chỉ cỡ…. bác HL” nói chơi” thôi…hi hii..Vậy đó nghe

  • Ba Cầu Kè said

   Tướng NCV chỉ đạo thêm 5 năm nữa , 3 sao sẽ thành 4 sao , biển đảo VN về Tầu hết . NCV thành lưỡng quốc tướng quân !

 47. Nói tóm lại said

  Làm sao anh Huy Đức lại có thể “khoét sâu vào sai lầm của một thời”, những sai lầm đã được khắc phục [“Bên thắng cuộc” và sự tụng ca của những mịt mù ]

  Hehe…TG sao không chỉ rõ “Những sai lầm đã được khắc phục ” ?
  Mịt mù !
  Nói người lưng dơ mà không nhìn lại cổ áo mình !

 48. quang dinh said

  THẮNG CUỘC CON CỜ
  *
  “Lo đức thệ” cầu “cơ xin dứt”
  Kít sinh giơ đúng mực công hàm
  Ý đồ bỏ đứt miền nam
  Cộng nô cưỡng chiếm tốt làm khỏi nhai
  *
  Đường thiên lý chí minh mã lực
  Nắng căng cực sức mấy lộn lừa
  SÀI GÒN dù gió hay mưa
  PARIS chưa kí thì chưa độn lồng
  *
  Tam vô thắng bầy tư bản gió
  Cụp đuôi chó bỏ mặc đồng minh
  Cáo HỒ MAO hổ lập trình
  Bom không đạn trống hòng rinh về nhà
  *
  Tổ bà nó “muỗi bèo” chò hỏ
  Vốn trời cho hang bánh lống liêm
  Sau lưng một cặp búa liềm
  Tả xung hữu đột lộ điềm đắng cay
  *
  Mặt nạ dày đậy lên HÀ NỘI
  Nhân dân tôi vô tội trời ơi
  THỪA THIÊN thiếu đức của NGƯỜI
  CẦN THƠ cơ cực xin mời năm châu
  *
  Nắm đầu Thiệu Cao kỳ mà đánh
  Tránh tàn dư đĩ điếm ma cô
  Sau này đoạt được cơ đồ
  Chắp tay PHẬT lạy nam mô cúng dường
  *
  Mười không thương chủ trương công giáo
  Đạo bất hảo HỒ láo MAO gian
  VIỆT NAM chắc chắn tan đàn
  Bắc phương xẻ nghé khăn tang trùm đầu
  *
  Cẩu xà mâu lưỡi câu tẩm độc
  Ngốc BA ĐÌNH thím sực tự do
  Cò chiến lợi phẩm lên đò
  Hò Trung Nam Hải đong đo đếm lường
  “Con cờ đoạt giải bất lương
  Nga xô Các Chú vô thường phục binh”
  TÂM THANH

 49. Hà Văn Thịnh said

  Đọc bài của Trần Mạnh Hảo trên blog bác Thụy nói về thơ giải thưởng mà không hiểu nổi thơ ca nước nhà đang đi về dâu… Thật là buồn khi thơ văn như thế mà giải thưởng này nọ, lại còn được ông Chủ tịch Hội Nhà văn ca ngợi lên mây xanh nữa mới thật ê chề! Nhắc bác Đức và bác Hảo: Thực ra thì TT đã mở rộng chữ CHÂN trong Trường ca chân đất đến mênh mông trảng cỏ rồi, bằng chứng là “bác ngồi gãi háng”. Háng là CHÂN của “cái đó”. Muốn ngụy bao, ngụy biện kiểu gì đi nữa mà háng với c. cứ nhảy xổ vào rồi chồm hỗm trên thơ, thì đó là thứ văn học suy đồi, tệ hại. Ảnh hưởng của nhà văn với công chúng ghê gớm lắm. Bằng chứng là Táo Quân 2013 đã tiếp nối truyền thống của TT để đưa Đẩu Pín thành sự mở đầu để đón chào năm mới… ?

 50. Thành said

  Ối sồi, mai ra đường lại đỏ lòe đỏ loẹt!

 51. MCC said

  G

  —–
  BTV: Chúc mừng bác MCC đã giựt được tem hôm nay!
  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày thứ sáu an lành! Happy Friday to all of you guys!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: