BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 12-01-2013

Posted by adminbasam trên 12/01/2013

1NÓNG! 11h – Một độc giả phản hồi: “9h sáng nay bản tin thời sự VTV đưa tin trẻ em ở 1 trường nội trú huyện Bắc Yên? (nghe không rõ) Sơn La không có chỗ ở. Các em từ lớp 1 đến lớp 5 phải ở trong những cái lán hết sức tạm bợ, không có cửa phải trèo tường ra đi học, nhiệt độ thường ở 5 độ C ẩm ướt, chỉ ăn cơm không, nấu trong cái nồi không có vung. KHÔNG CÓ GÌ ĂN CÁC EM ĐÃ PHẢI BẪY CHUỘT ĐỂ LÀM THỨC ĂN, mà không phải lúc nào cũng bẫy được. Nếu xem bản tin này nhiều người chắc sẽ không cầm được nước mắt. Thiên đường XHCN là đây ư, chế độ ưu việt là đây ư? 1 năm chi bao nhiêu % GDP cho giáo dục? là bao nhiêu nghìn tỷ mà để trẻ em vùng cao như thế này? Tôi muốn nhổ vào mặt tất cả những kẻ lãnh đạo hàng ngày đang ra rả trên TV đài báo về ‘đời sống nhân dân ta ngày càng được nâng cao’. Rất mong ABS xem lại clip và đưa lên trang tin của mình.”

Xin mời xem: Chào buổi sáng VTV, 12/1/2013 (từ phút thứ 33’55”). Phóng sự mới ghi lại hôm qua. Giọng phóng viên Nguyễn Ngân như nghẹn lại, dường như cũng phải cố kìm nén để khỏi khóc, khi nói: “Thoạt đầu chúng tôi không hiểu và chúng tôi cũng chỉ nghĩ rằng những chiếc bẫy này thì dùng để diệt chuột. Thế nhưng hỏi các em thì mới biết được rằng đây lại là cách của các em để cái thiện bữa ăn … những bữa ăn có thêm món thịt chuột …”

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Việt Nam không phản đối hợp tác phát triển tài nguyên ở Biển Đông (VOA).

– Tàu bệnh viện HQ 561 thực hiện nhiệm vụ chuyến đầu tiên (TN). – Song Tử Tây yên bình giữa trùng khơi (QĐND/PT). – Đề nghị tổ chức Tuần văn hóa biển, đảo Việt Nam (PT). – Triển lãm ảnh Hoàng Sa, Trường Sa (TP).

– Việt-Mỹ đối thoại quốc phòng (BBC). – Học giả Mỹ – Trung và chuyện biển Đông (TN).

Trung Quốc sẽ xâm phạm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế (Bài 2) (Infonet). – Vạch mặt “ba mũi giáp công” của Trung Quốc (PN Today).

“Nhật Bản đang bao vây Trung Quốc” (NLĐ).  – Nhật Bản quyết lập đơn vị bảo vệ Senkaku (TP). – Trung – Nhật không nhượng bộ chủ quyền hải đảo (SGGP). – Nhật tăng chi phí quốc phòng đối phó với Trung Quốc? (RFA). “Tôi không nghĩ là Nhật Bản đang nhìn Trung Quốc như một mối đe dọa mặc dù Nhật bản có thể coi Trung quốc là một mối quan ngại về an ninh”.  – Nhật tung “cú móc sườn hóc hiểm” – Trung Quốc choáng váng (ANTĐ).   – Nhật, Mỹ bàn cách ‘đối phó’ với TQ (VNN).  – Thủ tướng Abe: Sẽ không có thỏa hiệp trong tranh chấp lãnh thổ với TQ (GDVN). – Thủ tướng Nhật công du Đông Nam Á: Cần bờ vai ASEAN? (DT). – Nhật: Vũ trang hùng hậu đáp trả Trung Quốc (VnMedia). – Trung Quốc “cảnh giác cao độ” trước máy bay Nhật (TTXVN).

Máy bay Trung Quốc bay gần quần đảo tranh chấp (TTXVN).    – Trung Quốc chỉ trích Nhật Bản gây căng thẳng (VNE).  – Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn tiêm kích Nhật ở biển Hoa Đông (RFI). – Chiến đấu cơ Trung Quốc đến Hoa Đông (TN). – Sợ đụng F-15, máy bay Hải giám Trung Quốc mon men vòng ngoài Senkaku (GDVN). – TQ không sợ bị bắn cảnh cáo, Nhật Bản xây đường băng thứ hai ở Okinawa (GDVN).  – Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn tiêm kích Nhật ở biển Hoa Đông (Petrotimes).

Nhật cấp cho Philippines 10 tàu tuần tra Biển Đông (VOA). – Philippines đặt mua tàu của Nhật cho cảnh sát biển (LĐ). – Philippines tố 3 đòn xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc (Sống mới).

– Minh Diện: THỬ TẢ CHÂN MỘT TRONG ‘TỨ TRỤ’ (Bùi Văn Bồng). “Chưa bao giờ bốn vị lãnh đạo to nhất nước có bốn cái tên đẹp thế, đứng cạnh nhau cứ sáng choang và có ngữ nghĩa. Dù ngược, dù xuôi đều ấn tượng: Sang Trọng Hùng Dũng!  Hùng Dũng Sang Trọng! Đó là bốn cây ‘cột trụ’ của nước nhà hiện nay”. “Hùng Dũng” đâu không thấy, chỉ thấy giặc đang tung hoành trên quê hương mà đxx dám mở miệng phản đối.

Ngư dân vô tình hay bắt [bất] đắc dĩ vi phạm lãnh hải Thái Lan? (RFA). “… khi cơ quan chức năng Thái Lan báo cho đại sứ quán Việt Nam về những trường hợp bắt giữ ngư dân Việt xâm nhập lãnh hải của Thái trái phép, đại sứ quán Việt Nam luôn nói là Thái cứ việc xét xử theo luật pháp Thái Lan”.

– DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 13) (BoxitVN).  Đã có 1.361 chữ ký.

2<- Văn Phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lo ngại trước bản án dành cho 14 nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam (Dân Luận). Dịch từ: UN human rights office concerned over convictions of 14 activists in Vietnam (LHQ). – Pháp lên án vụ xử 14 nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam (RFI). Ông Philippe Lalliot, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp: “Chính quyền Việt Nam đã có những quyết định tương tự trong những tháng gần đâyvi phạm nghiêm trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và tự do lập hội“.

Tổ chức RSF nói ‘Paulus Lê Sơn vô tội’ (BBC).  Phóng viên không biên giới chứng minh sự vô tội của blogger Paulus Lê Sơn (RFI). – Lê Văn Sơn có bằng chứng ngoại phạm? (BBC). “… ông Paulus Lê Sơn đã không dự sự kiện Việt Tân trong thời gian từ ngày 25 – 30 tháng Bảy, chỉ đơn giản là vì ông dự một khóa đào tạo do RSF tổ chức tại Bangkok. Khóa học, dành cho các bloggers từ nhiều nước châu Á khác nhau tại Đông Nam Á, là về quản lý và danh tiếng của mạng xã hội”.Phóng viên Không Biên giới có thể chứng minh blogger bị kết án Paulus Lê Sơn vô tội (Defend the Defenders).  – Tổ chức Ký giả Không biên giới trưng bằng chứng chứng minh blogger Lê Văn Sơn vô tội (VOA).

NED gửi thư cho Thủ tướng VN về vụ bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân (VOA). Ông Carl Gershman, Giám đốc Cơ quan Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ NED: Động cơ chủ yếu là nhà cầm quyền Việt Nam muốn kiểm soát quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân và khống chế quyền sử dụng internet…”

Công an không ngừng trù dập gia đình blogger Điếu Cày (Chuacuuthe).

Tại sao cô Lô Thanh Thảo bị kết án 3 năm 6 tháng tù (RFA). Họ không báo cho gia đình và không cho gia đình vào. Kết quả xử không biết. Nay biết kết quả kêu án vậy thì phải ráng chịu, phải chấp nhận”.

Dân vận và địch vận (Đoan Trang). “Xưa các cụ tranh thủ cả lòng dân lẫn lòng địch. Ngày nay, các cụ có xu hướng biến dân thành địch, biến địch thành bạn vàng. Vẫn biết ngày nay quan hệ quốc nội cũng như quốc tế thay đổi dần theo hướng đối thoại, hợp tác thay vì phân định địch-ta, nhưng các cụ lại đi ngược mẹ nó mất. Các cụ thích tạo ra kẻ thù, dựng lên đủ các loại thế lực thù địch. Chỉ cần ai đó khác các cụ là thành thù địch hết”. – Song Chi: Đảng cộng sản VN đã chọn lựa dứt khoát từ lâu rồi! (RFA’s blog).

Bắc Trung Nam – Khẩn cấp: phải đoàn kết để không hy sinh uổng phí (Dân Luận).

Dân Biểu Loretta Sanchez: Tự do và dân chủ chỉ có ý nghĩa khi hành động (Chuacuuthe).

Lời cám ơn của lề trái (Hòa Bình).

– Nguyễn Trung: Trả lời Lữ Phương. “Và lẽ tất yếu, nếu muốn trở lại sự trung thành đã tuyên thệ như vậy với đất nước – bất kể ai, dù là bên này hay bên kia – đã tuyên thệ với dân tộc thì đương nhiên phải vứt bỏ ý thực hệ và mọi thứ lý luận của nó…”. Mời xem lại: Lữ Phương: Thư gửi Nguyễn Trung (Thời Đại Mới).

Giới điện ảnh nói về bà Kim Chi (BBC/ Ba Sàm). “… bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam thì cho rằng, việc nghệ sỹ Kim Chi phát biểu trên mạng như vậy là “thiếu nguyên tắc”” Ái dà dà! Tất cả mọi công dân hãy lưu ý có một nguyên tắc nào đó về “phát biểu trên mạng” nha! Cần tìm hiểu để khỏi có ngày các đoàn thể quốc doanh kiểu này dựa vô đó mà hành mình hết ngóc đầu lên nổi luôn.  A! Đây rồi: “bà Hồng Ngát nói sẽ mời nghệ sỹ Kim Chi lên để hỏi xem “tình hình ra sao”.

Nhưng nhớ đừng biến cuộc “mời” đó thành buổi “hỏi cung” nghen bà Ngát. Cũng đừng mời thêm các anh ở “A …” nọ “A …” kia cùng dự, tội nghiệp đồng nghiệp lắm nha! Ủa … mà sao bà không nghĩ là nên tới thăm bà Kim Chi, rồi tâm sự, chia sẻ mọi điều, đúng với tính chất của một hội nghề nghiệp, có tốt hơn là 3diễn cái màn quan cách, trịch thượng như hồi còn lãnh đạo cơ quan quản lý?  Thôi thì tốt nhất là “Học tập và làm theo tấm gương” … Lê Hoàng: “chỉ đọc báo chính thống trong nước, không đọc báo mạng bên ngoài”” là ổn. Có điều khó hiểu về Lê Hoàng qua một câu trả lời, đó là: hèn hạgiả dối, hay chỉ là u tối? =>

– Thêm một ý kiến của một người từng trong giới điện ảnh: Ân sủng của chúa, cơ chế xin cho & hiện tượng Kim Chi (Gocomay/ Ba Sàm).

Hơn cả lời từ chối (Trần Kinh Nghị).

KIỀNG MẶT ! (Bùi Văn Bồng).

Người đàn bà mà tôi ngưỡng mộ (DLB).

– HCM Tạo điều kiện cho mọi người dân góp ý sửa đổi Hiến pháp (TN). – Mọi góp ý đều phải được xem xét (PLTP). – Hãy tin là Không hạn chế dân chủ khi lấy ý kiến về Hiến pháp (VNN). Ngó đây: “… sẽ không hạn chế dân chủ trong việc lấy ý kiến dân nhưng cũng kịp thời đấu tranh, ngăn chặn những hành vi lợi dụng dân chủ… chống phá Đảng và Nhà nước”. – Hiến pháp phải mở đường cho chính quyền đô thị (PLTP). – Hiến định rõ quyền hành pháp của Chính phủ (SGGP).

 – TS Đinh Công Vĩ: QUÂN LÁO HẾT CHỖ NÓI ! (Bùi Văn Bồng).  – Hành trình hiến pháp Việt Nam dưới góc nhìn khoa học (TS).  – Lê Diễn Đức: Góp ý sửa đổi hiến pháp: Gánh hát làng xã diễn trò dân chủ (RFA’s blog). – Hiếp pháp 1992, sửa đổi 2013 có phải của triều đại hậu Hồ? (DLB).  – SỬA ĐỔI & CẢI CÁCH: PHƯƠNG TIỆN CỦNG CỐ QUYỀN LỰC ĐỎ (Trí Nhân Media).  – Lê Minh Nguyên: Đức tính trung thành trong Dân Chủ Pháp Trị (ĐCV).

Tại sao kỳ vọng vào Nguyễn Bá Thanh? (BBC). Tình hình kinh tế bây giờ thì xuống dốc, tụt phanh như thế, quá u ám, quá kìm hãm, khiến người ta khát khao một sự xoay chuyển. Kỳ vọng Nguyễn Bá Thanh là điều dễ hiểu thôi”.

– Phỏng vấn blogger Trương Duy Nhất: Một tính cách Quảng mạnh mẽ (BBC). “Người dân đang khát khao một sự thay đổi, đúng sai gì không biết, nhưng tình hình đã quá u ám, trì trệ kéo dài. Phải thay đổi, phải khác những gì đang có“.  Nguy hiểm chết người ở chỗ này. Người dân đã quá mệt mỏi, không còn chịu đựng được nữa những cái xấu xa trong XH hiện nay, họ muốn thay đổi, cho dù không biết rằng sự thay đổi này có tốt hơn, hay là đổi cái tệ cho cái tệ hại hơn. Cũng như ngày xưa, người dân lên án chế độ VNCH, cho rằng nó xấu xa, tồi tệ, để đổi sang “chế độ mới”, chế độ XHCN “công bằng, dân chủ, văn minh”. Kết quả là nhiều người bây giờ ngồi đó ao ước, bao giờ cho đến… ngày xưa!

– Kỳ Duyên: Ấn tượng trong tuần: Ông Nguyễn Bá Thanh và 100 triệu! (TVN). “Nhỏ như câu chuyện công chức 100 triệu, mà Hà Nội hiện vẫn loay hoay chưa thể tìm ra, dù quyết lắp camera trong phòng thi theo dõi. Lớn như quốc nạn tham nhũng đang hoành hành, ông và đồng sự, cùng bộ máy sẽ chấn trị ra sao. Lắp camera theo dõi? Hay sẽ như vị vua xưa, đành dùng ‘đức trị’ để…dĩ hòa? Câu trả lời đang ở thì tương lai…”.

– Ông Nguyễn Bá Thanh “bắt bệnh” du lịch Đà Nẵng (TP). – Kết quả hoạt động ngành du lịch Đà Nẵng chưa tương xứng tiềm năng (TN). – Làm lãnh đạo như thế, dân mới sướng (TN). – Ông Nguyễn Bá Thanh: “Tôi cần ý kiến, nhưng chỉ nghe xin tiền…” (LĐ). – Trưởng ban Nội chính Trung ương, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh: “Đừng nói nhiều, hãy làm đi” (SGGP). – Ông Nguyễn Bá Thanh: “Đà Nẵng đừng bám mãi vào cái danh top 5 bãi biển đẹp!” (DT). – Tướng Việt Nam: Ông Nguyễn Bá Thanh có dáng dấp một vị tướng (GDVN). – Chờ đợi ông Nguyễn Bá Thanh (TT).

– Kinh chưa?!  ‘Đóng dấu mật’ kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng: Đồng chí X ‘nắn gân’ ông Nguyễn Bá Thanh? (DLB). “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘đã có ý kiến’ đối với kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc quy hoạch đất đai ở Đà Nẵng dưới thời Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh. Tuy nhiên, nội dung này không được công bố công khai vì tất cả đều đã bị ông Dũng đóng dấu mật”.

– Cố tình điều tiết quỹ nhà, đất – thu 550,059 tỉ đồng (LĐ).

– Hà Nội: Chưa phát hiện “chạy” công chức, viên chức (SGGP). – Hà Nội: Chưa có ai chạy biên chế đến 100 triệu (ĐV). – Không phát hiện trường hợp nào dùng tiền “chạy” công chức (PLTP). – Hà Nội xem xét kỷ luật hàng trăm cán bộ vi phạm trật tự xây dựng (DT).

– Xây dựng hướng dẫn thực hiện lấy phiếu tín nhiệm (TTXVN). – Sau Hà Nội, bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo sẽ thường xuyên? (Kiến thức).

Thủ tướng muốn quá nhiều (RFA). “Một lúc mà đưa ra nhiều tiêu chí quá trong một bối cảnh kinh tế thế giới cũng chưa ổn định, thì kinh tế khu vực cũng như kinh tế của từng quốc gia cũng khó có thể một mình trỗi dậy được”. Thủ tướng nhắc nhở không để xăng dầu, điện gây bức xúc (VNE). Hôm nay “nhắc nhở”, hôm qua “đảm bảo”, hôm kia “chỉ đạo”… Ngành nào, cấp nào, cơ quan nào cũng có mặt thủ tướng, phải chăng vì vậy mà đất nước mới nát bét như thế này?

4<- Nguy và Cơ (Alan Phan). “Không có ‘cơ’ nào cho một nền kinh tế mà phí quản lý cao hơn 42% GDP (mỗi đơn vị phải chi ra 42 xu mỗi đồng cho giá thành, chưa tính đến cac phí tổn sản xuất hay tài chánh khác). Không có ‘cơ’ nào cho một hệ thống tài chánh mà 63% đầu tư chạy vào bong bong bất động sản và nguy cơ nợ xấu có thể vượt qua 38% GDP. Không có ‘cơ’ nào cho một cơ chế mà 68% đầu tư bị các doanh nghiệp nhà nước chiếm lĩnh theo lối kinh doanh OPM. Bao giờ thì chúng ta hiểu ra rằng ‘cơ’ đã đi mất từ lâu. Chỉ còn ‘nguy’ và ‘nguy’.”

– Tiểu phẩm hài: Chết vẫn còn đau (SGTT). “Vậy là chúng đã vi phạm quyền của… người chết rồi. Nhưng ngươi tưởng là chết rồi sẽ được tự do, không bị quy định sao?”– Lệnh quan & Lòng dân (PT). – Cấm lắp ô kính trên quan tài cán bộ công chức là không phù hợp (DV). “Quan tài cán bộ công chức”? Cái tựa nghe không ổn!

– Cán bộ đánh bạc, lãnh đạo không được về hưu (TP).

– 17 năm không thực hiện xong một quyết định (TN). – Tự ý “giam” giấy đỏ của dân (PLTP).

– Học tập Phó TT chỉ đạo kẹp chì lồng gà chính chủ, giờ Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh phương tiện quá tải (TP). – Thanh tra thực phẩm không có chuyện báo trước (TP).

– Quản lý kinh doanh xăng dầu: Cần sửa đổi Nghị định 84 (PT). – Dân có quyền hỏi điện, xăng lãi sao tăng giá? (TP). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không để giá điện, xăng dầu gây bức xúc(TN). – Hứa chưa ngon (PLTP).

Tin toát mồ hôi (Đào Tuấn). “Nhưng đây mới là tin toát mồ hôi: Nguyên nhân gây K là do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày. Và nguồn nước ô nhiễm”. Không ăn, uống cũng chết, mà ăn, uống cũng chết. Không ăn thì chết sớm, còn ăn thì chết từ từ vì ung thư!  Quá nhiều cái chết đang rình rập dân ta hàng ngày, ra đường gặp người lái xe ẩu tông cũng chết, xui xẻo gặp CA bắt vô đồn cũng chết…

– Dân thà chết còn hơn rơi vào tay công an: 2 người nhảy lầu chết vì sợ bị công an bắt (Infonet). – Người đàn ông ngậm tiền lao khỏi tầng 4 trốn cảnh sát (VNE). – Nhân chứng kể lại vụ công an bắt bạc, 2 người nhảy lầu thiệt mạng (GDVN).  – Vụ bắt đánh bạc, hai người rơi lầu tử vong: Chuyển CQĐT CA TP.HCM thụ lý (PLTP). – Người đàn ông treo cổ chết tại UBND xã vì bị công an bắt giam (Sống mới). Vụ này sao giống vụ anh Nguyễn Công Nhựt, “treo cổ chết” tại trụ sở Công an huyện Bến Cát, Bình Dương quá vậy?

Hỗn chiến trong trại giam, 4 người thương vong (DV). – 90 phạm nhân hỗn chiến ở trại giam, 1 người chết (DT).  – Gần 100 phạm nhân hỗn chiến gây chết người (TN).

– Truy tố 4 người tổ chức vượt biên (TN).

– Vụ thắng kiện hơn 55 triệu USD: Sẵn sàng cho phiên tòa… phúc thẩm! (LĐ).

– Nguyễn Hồng Tâm: Cài lại Hệ điều hành cho Hải Phòng (Quê Choa). “Sẽ chẳng sai chút nào, khi kết luận rằng ‘cái hệ điều hành’ của Hải Phòng đã bị nhiễm vi rút từ lâu rồi! Nếu muốn thực thi hiệu quả công việc điều hành xã hội, thực thi công lý, không còn cách nào khác là phải thay! Những kẻ như Nguyễn Văn Thành và Đỗ Hữu Ca với nhiều bằng chứng thuyết phục về tội chống dân, chống Đảng thì không nhưng phải thay đi mà còn xứng đáng bị pháp luật trừng trị”. – Đơn kêu cứu của thương binh ‘Cao Chí Thứ (Đầm Hồng).

Thông tư về thẻ tuần tra: Bất ngờ dân khen (DT).

Thực hiện Đề án 79 ở Mường Nhé: Nỗ lực và thách thức (ND).

Bắc Ninh sẽ cưỡng chế mặt bằng dự án hồ Văn Miếu (TTXVN).

Bảo vệ sông Đồng Nai: Trông chờ Chính phủ (NLĐ).

Em nhớ lại một thời quá khứ (Nguyễn Thông).

– Phó Thủ tướng khẳng định giá điện không rẻ, EVN kêu lỗ (ĐV). – EVN lại kiến nghị điều chỉnh giá bán điện (DV). – Năm 2013, giá điện sẽ tăng hơn 7% (DT). – EVN hứa sẽ kinh doanh có lãi trong năm 2013 (PLTP).

– Sẽ trình Thủ tướng dự án nhà máy lọc dầu 27 tỉ USD (PLTP).

– Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường: Không có giải pháp công bằng cho tất cả mọi người (Sống mới). – Cảnh sát đeo thẻ xanh mới có quyền dừng phương tiện (TN). – Giảm về 10%, phí trước bạ ôtô mới khi nào có hiệu lực? (VTC).

– Bình Phước hoàn thành cắm mốc giới VN-Campuchia (TTXVN).

– Trần Huy Thuận: CÂU HỎI NHÂN VIỆC NGÀI ĐẠI SỨ HOA KỲ HIẾN MÁU (Nguyễn Trọng Tạo). – Tổng thống Mỹ được bảo vệ trọn đời (TN).

Ban Trị sự PG Phú Yên “tố” chính quyền là “thủ phạm” của vụ trục xuất trụ trì chùa Thanh Lương (chùa Phúc Lâm).

– Bên Thắng Cuộc – Tập 2: Quyền Bính: 13-1-13 (Osin HĐ/ BS). “Hệ thống chính trị thay vì lấy sự minh bạch, đảm bảo nguyên tắc kiểm soát quyền lực để có thể mang lại công lý và tránh tham nhũng, lạm quyền lại ưu tiên đảm bảo vị trí cầm quyền của Đảng.  Quyền Bính tiếp tục nói về những khúc quanh của Việt Nam. Nói về những thời điểm mà Đảng cầm quyền thay vì nắm bắt tư duy của thời đại và ý chí của nhân dân, chỉ có thể loay hoay trong một cái vòng tự vẽ. Hệ thống chính trị, trải qua nhiều thế hệ, càng về sau lại càng có ít khả năng khắc phục sai lầm“.

40 NĂM HIỆP ĐỊNH PARIS : VINH và NHỤC (Trí Nhân Media). – CÁI CHẾT CỦA NHỮNG NGƯỜI LÍNH (HuynhLeLy/ TNM).

Phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Liên Hằng, tác giả của ‘Hanoi’s War’ (VOA). “… trên thực tế ông Hồ Chí Minh chỉ đóng vai trò biểu tượng trong khi ông Lê Duẩn mới là nhân vật ngự trị trên Đảng Cộng sản Việt Nam, và là kiến trúc sư, chiến lược gia cũng như người lãnh đạo các nỗ lực chiến tranh của miền Bắc”.

Cuộc chiến tranh năm 1979 của Trung Quốc với Việt Nam: Một sự tái lượng định (Gió-o/ TCPT).

Thế hệ con một Trung Quốc có vấn đề? (BBC). – Trung Quốc: Chính sách một con tạo ra một thế hệ nhút nhát (RFI). – Cuộc tranh luận tự do báo chí ở Trung Quốc đang lan rộng (Sống mới).  – Trung Quốc: Không có hy vọng cởi mở về thông tin (RFI).  – Huỳnh Văn Úc: Trung Quốc và nạn tham nhũng (Nguyễn Tường Thụy). – 2013: Trung Quốc phục hồi kinh tế (RFI). – Angola : Tình trạng chung sống với người Hoa (RFI). Họ tố cáo người Hoa làm tăng thất nghiệp, cướp phá tài nguyên quốc gia, xây dựng các công trình có chất lượng kém”. Trung Quốc xây các công trình bí ẩn giữa sa mạc (DT).

13h40′:

Tàu quân y đầu tiên của Hải quân Việt Nam (VNE).

– Lê Ngọc Thống: Lực lượng nòng cốt thực thi luật biển Việt Nam (ĐV).

Trung Quốc ngang nhiên phát hành “bản đồ mới về Biển Đông” (DT).

Cố tình “té nước theo mưa” (ĐĐK).

– Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Abe: Vì sao Thủ tướng Nhật chọn Đông Nam Á? (DT).

Thủ tướng Nhật chỉ trích cách Trung Quốc xử lý tranh chấp (TTVH). – Báo Trung Quốc cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Nhật (DT).

CÁI TÁT CỦA MỘT NGƯỜI CỘNG SẢN CHÂN CHÍNH (Huỳnh Ngọc Chênh). – Chị Kim Chi làm thế là…không đúng (Hiệu Minh).

– Dân Dương Nội sử dụng “hỏa công”: Người dân Dương Nội tẩm xăng đòi “đốt” chủ đầu tư để giữ đất (Infonet).

Giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài (PLTP).

Tham vấn ý kiến trí thức về chống tham nhũng (ĐĐK).

Phạm Trần: Đảng nói dối mình và lừa cả dân (Dân Luận).

Bàn luận sôi nổi về tăng quyền hạn của Chủ tịch nước (DT).

“Chốt” quy trình lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội (VnEco). – Sắp có hướng dẫn lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm (VNE). – Cần loại bỏ “cử tri chuyên nghiệp” (ĐĐK). – Có hay không tổ chức HĐND: Quan trọng là đảm bảo quyền lợi của dân (ĐĐK).

Ông Nguyễn Bá Thanh: “Các nhà thầu thi công hãy dũng khí lên!” (Infonet). – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Thời cơ tái cấu trúc ngành xây dựng! (PT). – “Cho hốt liền, không nói nhiều” (LĐ). – Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ “vi hành” tắm biển (NLĐ). – Ông Nguyễn Bá Thanh: ‘Anh nào mệt mỏi quá thì cho nghỉ!’ (VTC/PT). – “Họp gì mà họp miết thế?” (TT). – Oan sai đâu có thiếu (LĐ).

Khi niềm hy vọng đã trở thành mãn tính (TTVH).

EVN thừa nhận buông lỏng giám sát với thủy điện Sông Tranh 2 (SGTT).

Chính thức ra quân chương trình “Hành động vì Hạ Long” tại Hà Nội (BoxitVN).

Tiết kiệm cũng phải có văn hóa! (ĐĐK).

Người dân Thanh Hóa nói gì về bắt xe bằng bùi nhùi lưới? (VOV).

Hoa Kỳ bảo tất cả những người sử dụng internet hãy vô hiệu hóa (disable) Java do đe dọa của tin tặc: U.S. tells all Internet users to disable Java over hacker threat (Globe&Mail). Đây là cách disable Java: Nếu độc giả xài trình duyệt FireFox, từ menu bar, bấm vào Add-ons, chọn Plugins, tìm Java, rồi bấm vào “disable”. Nếu xài Chrome, chỗ gõ địa chỉ link, hãy gõ vào: chrome://plugins/ rồi gõ phím enter, tìm Java, bấm vào ô vuông để đánh dấu, rồi bấm vào “disable”.

– Bắc Ninh: Côn đồ ngang nhiên vào làng “thu tô”, đánh chết nhân viên an ninh (DT). – Vụ tổ viên tổ an ninh bị đánh chết: Đau thương vây quanh thôn nhỏ (DV).

Trung Quốc: Hài hước quy định cấm quan chức nói dài (DT). – Trung Quốc: “Quả đắng” từ chính sách một con (Infonet).

KINH TẾ

– Nhận diện ‘cục nợ’ ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam (PT).- Phó tổng giám đốc BIDV: 90.000 tỷ đồng nợ xấu chưa có nguồn xử lý (Gafin). – NẠN NHÂN CỦA… ATM (Văn Công Hùng). Ở nước ngoài, người dân không phải trả các khoản phí ATM, thậm chí nhiều nơi, khách hàng còn được trả 1 khoản tiền nhỏ để khuyến khích xài dịch vụ này vì công ty không phải tốn tiền in check và các khoản phí khác. Lãnh lương còn nguyên vẹn, muốn kiểm tra tiền đã vào tài khoản của mình chưa, rút tiền, chuyển tiền… không phải tốn một xu!

Không để tụt hậu nhưng cũng đừng nóng vội! (SGTT).

– Nghị quyết mới tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh (PLTP).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tập trung tái cơ cấu các tập đoàn (PLTP). – Năm 2013 dự báo xuất khẩu hơn 126 tỉ đô la (TBKTSG). – Thủ tướng yêu cầu: Đẩy mạnh xuất khẩu và bảo vệ hàng hóa sản xuất trong nước (LĐ). – Ngành công thương 2013: Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng (SGGP).

Bộ GTVT: Không hoàn thành cổ phần hóa, giám đốc sẽ bị điều chuyển (TBKTSG).

Năm 2012, Petrolimex thu 165.000 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu (NDH Money).

– Vàng phi SJC, bị ép giá 6 triệu/lượng (Vef).

– Kiểm tra việc cho vay trên 38.000 tỉ đồng “giải cứu cá tra” (TN). – Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ: Kỳ 27: Nuôi ba ba giống (TN). – Họp gấp vì giá trứng tăng kỷ lục (PLTP). – Khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang về giá trứng gia cầm (LĐ). – Xuất khẩu nông sản – phía sau câu chuyện thần kỳ. Bài 2: Chật vật tìm thế đứng (SGGP). – Xuất khẩu Gạo Việt Nam 2013: Ba kịch bản và một mục tiêu (SGTT).

– Giải pháp “phá băng” cho thị trường bất động sản (PT). – Năm 2013, tập trung “phá băng” thị trường bất động sản (DV).- Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho bất động sản (TN). – Dành 40.000 tỷ đồng cho công chức, viên chức vay mua nhà (SGGP). – 66.000 căn hộ sẵn sàng chào bán: Chung cư ở Hà Nội chuẩn bị bước vào làn sóng giảm giá (Sống mới).

Lối nào cho casino vào Việt Nam? (VEF). – Chủ tịch AVS: Tôi không nuối tiếc khi giải thể công ty lúc này (CafeF).

Hóa phép nước mắm rẻ tiền thành sản phẩm cao cấp (Sống mới).

Đặc sản Việt Nam… chất lượng Trung Quốc (Sống mới). – Hàng hiệu giảm giá sốc (TN).

Coca Cola : Thương hiệu sáng giá nhất thế giới (RFI).

Tăng trưởng Trung Quốc năm 2012 có thể đạt 7,7% (TTXVN).

Thủ Tướng Nhật bản công bố kế hoạch khích lệ kinh tế (VOA).  – Nhật tung ra gói kích cầu khổng lồ (BBC).

Kinh tế gia, doanh nghiệp Thái Lan thảo luận về mức lương tối thiểu (VOA). “Thái Lan đã đi đến một giai đoạn không còn là một nước đang phát triển phải dựa vào lao động rẻ nữa. Thái Lan cần tiến lên mức độ khác là nâng cao mức sống của nhân dân”. Bao giờ thì giới chức Việt Nam có thể hãnh diện nói câu này?

13h40′:

Thách thức đang chờ NHNN năm 2013 (ĐTCK). – Kinh tế Việt Nam 2013: Cánh cửa cơ hội sẽ mở ra (ĐV). – Năm 2013: Tăng thị phần hàng nội trên sân nhà (ĐĐK).

– Quỹ tích lũy trả nợ: Được gửi ngân hàng và cho ngân sách nhà nước vay (TP).

Cứu DN không thể chỉ giảm lãi suất (ĐTCK).

Phía sau vụ hôn phối giữa Vietinbank và đại gia Nhật (TP).

Tài trợ vốn ODA: Cam kết và hành động cụ thể (DĐDN).

Liên tục giảm, giá vàng về sát mốc 45 triệu đồng/lượng (DĐDN). – “Siết” kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ: Tin nhảm! (DT).

Thị trường BĐS đã có “thuốc tăng lực” (Hải quan). – Doanh nghiệp nợ sổ đỏ, nợ cả tiền lãi (TP). – Chung cư nội đô: Đua nhau rao bán cắt lỗ khách vẫn sợ (GDVN).

Chống chuyển giá: Cần đẩy nhanh lấp kẽ hở luật pháp (PT).

Kiểm tra, xác minh nguồn vốn cho vay với cá tra (TP).

Nông thôn mới ở Hà Tĩnh:Bấp bênh những mô hình sản xuất (ĐĐK). – Đào tạo nghề cho nông thôn: Sau 3 năm triển khai, vẫn… “loay hoay” (ĐĐK).

– Nghệ An: Nông dân “khóc” vì hoa “cười” trước Tết (DT). – Nước mắm, mỳ tôm tăng giá ăn theo tết (VEF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Công bố kết quả khai quật di chỉ Hội Sơn (TN).

– Giả thiết lịch sử mới: Hùng Vương thứ 18 là người cho xây thành Cổ Loa (Sống mới/GDNV).

– Phát hiện nhiều di vật tiền sử tại di tích chùa Hội Sơn (TP).

– Theo dấu người xưa: Kỳ 19: Cây đa bến ngự và huyền tích ông Bõ (TN).

– Tan hoang Miếu Nổi (NLĐ).

Vũ Thế Phan: Cụ Nguyễn Hiến Lê và Giải Tuyên Dương sự nghiệp Văn học-Nghệ thuật (Thông Luận).

NHÀ VĂN NHẬT TIẾN : NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (Kỳ 4) (Nhật Tuấn).

GS Chu Hảo: Một nửa văn minh là… không văn hóa! (PN Today).

Ở trời tây bàn chuyện Tết ta (TVN).

“Thằng bị vợ bỏ!” (Sống Magazine).

Chúc mừng nhà văn Trúc Hoài (Nguyễn Duy Xuân).

Nhớ tác giả “Câu chuyện đầu năm” (Sống Magazine).

– Sương sớm miền Nam trình diễn ở Hà Nội (TP).

– Vĩnh biệt nhạc sĩ Lưu Cầu (LĐ).

– Cấm “nghệ sĩ phản cảm” biểu diễn (TN).

Thư giãn cuối tuần: MC (CƯỜI VỠ BỤNG, TỄU KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM) (FB Faxuca/ Tễu).

Ích Duệ chăn trâu (Hiệu Minh).

HÒA BÌNH, GHI TRÊN… MÁY BAY (Văn Công Hùng).

Hội thảo di sản kiến trúc đô thị (SGTT).

Renoir, tâm huyết nghệ thuật từ đời cha đến đời con (RFI).

Würzburg: khi một hầu tước giám mục ngự triều (Phan Ba).

Những phim nổi bật nhất 2012 (BBC). – Những điều thú vị về giải Oscar (BBC). – Các phim được đề cử giải Oscar năm 2013 (BBC). – Nữ diễn viên điện ảnh Pháp E.Riva, 85 tuổi, được đề cử tranh giải Oscar (RFI). – Đề cử giải Oscar gây tranh cãi lớn về nhân quyền (TTXVN). – 12 đề cử Oscar cho phim lịch sử (TN).

Giải tennis Hữu nghị hội Kiến trúc sư TP. HCM lần 3 – năm 2012 (SGTT).

– Tổng cục bị “chiếu bí” (PLTP). – Đội tuyển hay… cái chợ (PLTP). – Đọc trận đấu! (PLTP). – Chơi trốn tìm (LĐ). – Làm HLV “thời vụ” tuyển VN, ông Tuấn hưởng lương 100 triệu đồng (DV). – Không chăm chút tài năng thể thao, nhân tài sẽ chết dần (PLTP).

13h40′:

Nhiều tiềm năng cho Di sản tư liệu thế giới (TTVH).

Đặng Thái Sơn thử sức với Beethoven (TP).

– Thụy Khuê: CẤU TRÚC THƠ, 3  –   CẤU TRÚC THƠ, 4 (Nguyễn Trọng Tạo).

Thơ vẫn còn bán được? (TTVH).

Nhà văn Sương Nguyệt Minh:”Sex” với “Dị Hương” (DT).

Cục trưởng Cục Điện ảnh: “Sẽ không chia tiền làm phim theo kế hoạch nữa” (TTVH).

– Tranh cãi quanh Bài hát yêu thích: Cục Nghệ thuật biểu diễn vào cuộc (TT). – Lùm xùm tin nhắn bầu chọn – Bài 2: Nén bạc đâm toạc kết quả (TT).

Hài tết Không hề biết giận: Nhiều sao khủng, có đáng xem? (GDVN).

Từ Khanh – Mười hai ngày ở Miến Điện (5) (Dân Luận).

Kim Nguyễn nói về cơ hội đoạt giải Oscar: “Người Mỹ thích kẻ yếu thế” (TTVH).

HLV Hoàng Anh Tuấn lại từ chối VFF (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Luật giáo dục đại học còn nhiều dang dở (GDVN).

BDTX giáo viên góp phần nâng cao chất lượng giáo dục (GD&TĐ).  – Nhiều sáng kiến có thể nhân rộng thành hình mẫu để các địa phương học tập (GD&TĐ).

– Tuyển sinh niên khóa 2013 vào ĐH Quốc gia TPHCM: Vẫn áp dụng 3 chung, tổng chỉ tiêu tăng khoảng 0,7% (LĐ). – Bộ Giáo dục đang vào vòng… luẩn quẩn? (GDVN). – Ngành nghề nào đang thu hút lao động? (TN). – ĐH Quốc gia TPHCM tuyển sinh 2 ngành mới (NLĐ). – Chỉ trò giàu mới học kinh tế, ngân hàng (GDVN). – ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội được hưởng cơ chế tài chính đặc thù (GD&TĐ). – Các kỳ thi 2013 sẽ đổi mới khâu kỹ thuật (ANTĐ

– Cánh cửa liên thông hẹp dần: Lãnh đạo trường ĐH lo lắng (Sohanews).

– Nhiều giải pháp hỗ trợ HSSV được triển khai (GD&TĐ).

– Môn Sử vẫn có sức hấp dẫn (ANTĐ). – Không nên sợ sai sót (ANTĐ). – Clip sốt xình xịch của nữ sinh, chuyên gia nói gì? (VTC).

– Lúng túng khi dạy học kiểu tích hợp (TN).

– Để giáo dục công dân thành môn chính (TN). – Nữ sinh lên mạng xúc phạm thầy cô được bảo lãnh đi học lại (DV).

HỌC THẬT TIẾNG ANH (QĐND).

Gặp thầy giáo là ‘ông hoàng quảng cáo’ (Infonet).

– Cổng trường ngập hàng rong (TP).

Xin đúp 2 lớp để được học cùng em trai bại liệt (Infonet).

32 sinh viên bị hành hung đồng loạt xin chuyển địa điểm thực tập (GDVN).

Chưa đến mùng 3 đã… đau bao tử (DV).

– Thưởng tết cho giáo viên: Chờ tài xoay xở của trường (DV).

– Trung Quốc mạnh tay với nạn đạo văn (TN).

13h40′:

Quyết định bất ngờ và mạnh tay (VOV).

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Nhiều trường cắt giảm chỉ tiêu (PLTP).

TPHCM: Tổng kiểm tra các trường ngoài công lập (SGGP).

Học trò ngán môn văn, có lý! (ĐĐK).

Lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm (PLTP).

Sinh viên sợ hãi kể chuyện trộm cầm dao ghé thăm nhà (Sohanews).

Học sinh ở Quảng Nam ra “tuyên ngôn” xúc phạm thầy cô bị đuổi học một năm: Nặng hay nhẹ?  (ĐĐK).

TP. Hồ Chí Minh: Một giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên bị phát hiện nhiều sai phạm (ĐĐK).

Thử lý giải vì đâu Việt Nam chiếm vị trí quá khiêm nhường trong thành tích khoa học? (BoxitVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Tàu SAR cứu 2 tàu cá, 15 ngư dân bị nạn ngoài biển (LĐ). – Hiểm nguy rình rập giữa biển khơi (VNN). – Cứu cùng lúc 2 tàu bị nạn trên biển Hoàng Sa (DV).

– Bốn BV trung ương chưa có hệ thống xử lý nước thải (PLTP). – Ngàn ngày ở bệnh viện: Kỳ 3: Ấm áp tình người (TN). – Tặng áo ấm cho người vô gia cư (TN). – Phẫu thuật dị tật bàn chân miễn phí ở vùng ĐBSCL (TTXVN).

Quảng Bình: Bắt xe khách chở 500kg thịt thối (DV). – Đào trộm hàng tấn cá nóc thối, định đem bán (Tin mới).

– Ai được hưởng mức lương, thưởng tết “khủng”: Không phải là người lao động! (LĐ). – Hải Phòng: Nhiều công nhân không được thưởng tết (LĐ). – Lao động nữ di cư: Bươn chải vì cuộc sống (LĐ).

– Nạn “đầu gấu” khu công nghiệp: Công an 3 địa phương vào cuộc (TN). – Bất lực nhìn người đàn ông nhảy từ cầu vượt tự tử (DT).

Toàn cảnh phong tỏa 2 vũ trường ở TP.HCM (ĐV). – Gia Lai: Bắt hung thủ giết mẹ con chủ quán cà phê (VNN).

Đằng sau vụ cha giết con 10 tháng tuổi rồi chôn sau nhà (VNN). – Rùng rợn chuyện heo ‘thành tinh’ báo oán chủ lò mổ (VNN).

– Ngại tiếng gièm pha sau khi đem “ngọc” đổi gạo (SGTT).

Cô gái ngồi lên mộ người đã khuất để chụp ảnh (GDVN).  – Ngồi mộ liệt sĩ bị ném đá, cô gái thắp hương hối lỗi (KT/ Infonet).

– Lưu vực sông Đồng Nai: Ô nhiễm tiếp tục gia tăng (LĐ). – Hà Nội: 2.500 hộ dân “bỗng dưng” lao đao vì không có nước sinh hoạt (Sống mới).

Ấn Ðộ thay trợ cấp khẩu phần cho người nghèo bằng tiền mặt (VOA). – Osin bỗng dưng trở thành… triệu phú (DV).

– Trung Quốc: Lở đất kinh hoàng tại Vân Nam (TN). – Đất chuồi ở Trung Quốc, hàng chục người chết (VOA). – Ít nhất 42 người thiệt mạng do lở đất ở Trung Quốc (TTXVN).

Hỏa hoạn vẫn tiếp tục bùng lên dữ dội ở Úc (RFI).

LHQ cảnh báo hiểm họa của thủy ngân đối với các nước đang phát triển (RFI).

13h40′:

Sổ tay: Hoang mang vì “ 5 trong 1” (SGGP).

Sắp “được” ăn… nội tạng động vật ngoại! (LĐ). – Tuyên chiến với thực phẩm bẩn: Siêu thị chưa hẳn đã an toàn (ĐT). – Kinh hãi thủy hải sản để cả năm vẫn “vô tư” (VNE). – “Thà đói một chút còn hơn ăn ngon rồi đổ bệnh…” (TT).

Bắt quả tang doanh nghiệp xả thải trộm ra môi trường (TN).  – Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai: Cần cơ chế đột phá (ĐĐK).

Andrew Lâm – Ở Việt Nam, cả người chết cũng cần di động (Dân Luận).

Xót lòng ông lão bán me trên vỉa hè Sài thành (GDVN).

– Quảng Ngãi: Hàng chục người mất ăn mất ngủ vì chủ hụi bỗng dưng “mất tích” (DT).

Không khí Bắc Kinh ô nhiễm kỷ lục (VNE). – Con gái tỷ phú Trung Quốc lo “ế chồng” (VNE/ PLTP).

QUỐC TẾ

Nổ bom ở Pakistan, 81 người chết (BBC). – Bom nổ ở Pakistan, hơn 110 nguời thiệt mạng (VOA). – 115 người thiệt mạng trong các vụ nổ bom ở Pakistan (VOA). – Pakistan tuyên bố 3 ngày để tang nạn nhân vụ tấn công ở Quetta (VOA).

Liên minh đối lập Syria đòi ghế đại diện tại Liên Hiệp Quốc (RFI). – Syria: Phe nổi dậy chiếm một căn cứ không quân ở miền bắc (VOA). – Hải quân Nga sẽ thao diễn quân sự gần bờ biển Syria (TNNN). – Đàm phán về cuộc khủng hoảng ở Syria diễn ra ở Geneve (VOA). – Mỹ lo ngại vũ khí hóa học Syria (TN). – Hải quân Nga sắp tập trận ngoài khơi Syria (VNE).

Ngoại trưởng Clinton hội đàm với Tổng Thống Afghanistan (VOA). – Tổng thống Mỹ, Afghanistan chuẩn bị họp tại Tòa Bạch Ốc (VOA). – Obama tiếp Karzai bàn tình hình Afghanistan sau 2014 (RFI).

Campuchia chuẩn bị đặc xá hàng trăm phạm nhân (TTXVN). – Cam Bốt xử lại một nhà báo Pháp bị kết án tù về tội tổ chức mãi dâm (RFI).

Xung đột sắc tộc Kachin: Tổng thống Miến Điện ủng hộ quân đội (RFI). – Biểu tình ở Thái Lan kêu gọi Miến Điện ngưng giao tranh với phe nổi dậy Kachin (VOA).

Thổ Nhĩ Kỳ: Các vụ giết người Kurd ở Paris do tranh chấp nội bộ (VOA).

Pháp sẵn sàng giúp Mali, nếu Liên hiệp quốc chấp thuận (VOA).

Châu Âu: Khai trương Trung tâm chống tội phạm trên mạng (RFI).

– Thằng cha này chắc sắp chuyển qua làm diễn viên hài: Depardieu được mời gia nhập Đảng Cộng sản LB Nga (TTXVN).

Indonesia: Aceh cấm phụ nữ cưỡi xe gắn máy (VOA).

Hoa Kỳ ‘hy vọng’ các vụ nhận con nuôi Nga có thể tiếp tục (VOA).

– Mỹ đã đẩy Nga và Trung Quốc sát lại gần nhau (GDVN). – Chuyên gia TQ: Mỹ tăng quân ở châu Phi để chặn Trung Quốc (GDVN).

– Đến 2020, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận 15 tàu ngầm hạt nhân đa năng (LĐ).

Phó TT Biden tiếp xúc với công nghiệp trò chơi video về vấn đề súng (VOA). – Mỹ: Một học sinh bị trọng thương trong vụ nổ súng tại trường học (VOA).

– Chiến tranh thông tin không xa vời (PT).

13h40′:

Phe nổi dậy Syria lại thắng như chẻ tre? (VnMedia). – Quân chính phủ Syria đánh mất căn cứ không quân Taftanaz (VOV).  – Mỹ khen quân nổi dậy Syria chiếm được căn cứ trực thăng Taftanaz (GDVN). – Thảo luận về Syria chấm dứt không mang lại kết quả (VOA).

Mỹ và Afghanistan đẩy nhanh chuyển giao tác chiến (TTXVN). – Obama, Karzai đồng ý đẩy mạnh chuyển tiếp quân sự ở Afghan (CATP). – Vai trò yễm [yểm] trợ của Hoa Kỳ tại Afghanistan bắt đầu mùa Xuân này (VOA).

Vì sao hiếp dâm ở Ấn Độ nhiều như cơm bữa? (DV). – Chi tiết vụ hãm hiếp tập thể chấn động Ấn Độ qua trăng trối của nạn nhân (DT).

Hòa bình Ấn Độ-Pakistan có nguy cơ “chệch hướng” (TTXVN).

Obama đề cử bộ trưởng tài chính mới (TT).

Liệu việc điều chỉnh lại mối quan hệ Mỹ-Nga có tiếp tục hay không (VOA).

Các giới chức Giao thông Hoa Kỳ duyệt xét lại máy bay Boeing 787 mới (VOA).

Putin muốn phát triển nhiều tàu công nghệ cao (DT).

Người Kurd tại Pháp để tang các nhà hoạt động bị ám sát (VOA).

Pháp giúp Mali đánh dân quân Hồi giáo (VOA).

Hàn Quốc nỗ lực đòi lại quyền chỉ huy quân đội từ tay Mỹ (GDVN).

Quân đội nước ngoài đến Mali để chống lại phiến quân Hồi giáo (VOA).

Dịch cúm lan ra 47 tiểu bang của nước Mỹ (VOA).

Thành viên Tân-Quốc xã tại Áo bị kết án 9 năm tù (VOA).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 11/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 11/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 11/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 11/01/2013; + Thời sự 12h – 11/01/2013; + 360 độ thể thao – 11/01/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 11/01/2012; + Điểm hẹn văn hóa – 11/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 11/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 11/01/2013; + Chuyện xóm ở xen lẫn nghĩa trang – 11/01/2013.

* RFA: + Sáng 11-01-2013

Tối 11-01-2013

* RFI: 11-01-2013

101 phản hồi tới “Tin thứ Bảy, 12-01-2013”

 1. Hà Văn Thịnh said

  THIÊN ĐƯỜNG CHUỘT

  Người ta dạy cho tôi
  Thiên đường nơi xa kia là bịp mù, ảo ảnh
  Còn “chúng ta” có cả ngàn sao lấp lánh
  Rực sáng “Thiên đường của các con tôi”(1)

  Bao nhiêu năm của đời say ơi
  Tôi sống với ngu ngơ những năm tháng tuyệt vời
  Cho đến ngày hoảng hốt
  Không phải ngày 12 tháng Một(2)
  2013
  Tin nghe buồn hơn cả đám ma:
  Lũ trẻ con ở Sơn La phải tìm về với chuột
  Bởi cơm ăn chẳng có gì cùng nuốt
  Ngoài những hạt sương giá buốt năm độ âm…

  Cũng chẳng phải ngày tôi phải hóa thành câm
  Muốn nói chỉ ư hừ ngọng nghịu
  Nghe chính trị ngợi ca cái “vạn lần”(3) hơn lá đa nhỏ xíu
  90 triệu con người cong mình ngất xỉu
  Với niềm tin bong bóng ngọt lành

  Và chẳng phải là ngày tôi nghe Trần Đăng Thanh
  Hắn nói rằng phải mang ơn xâm lược
  Hàng vạn máu xương của ngày này 34 năm trước
  Chẳng thể sánh với sổ hưu, canh cặn, cơm thừa
  Của cái gọi là “nghĩa tình”
  “Sớm nắng chiều mưa”(4)…

  Đó là ngày tôi chợt tỉnh với suy tư
  Rằng bịp bợm của Goebel chưa phải
  Là tận cùng dối trá
  “Sự thật” của ông ta chỉ một phần đồ giả
  Nhưng thiên đường của tôi lũ bợm ngập tràn…

  Thiên đường ư, sao dậy tiếng kêu than
  Sao cái ác cứ lộng hành mãi thế
  Sao các quan cứ béo phì, bụng phệ
  Khi lớp lớp sinh viên mỗi năm đến giảng đường
  Cứ thấp dần, cứ ỏng eo hơn?…
  ……………………………

  Có thể
  Những điều vội viết kém văn chương
  (Ai đó đừng vội cười, vội bỉu)
  Bởi ngay cả thiên đường cũng có trò tài xỉu
  Người ta đánh bạc đất nước này
  Bằng những nụ cười tươi…

  Sắp đến tết rồi , ông X ơi
  Nghe ông nói cười ra nước mắt:
  “Phải đảm bảo mọi nhà có tết”(5)
  Ông có tin không
  Lũ chuột nhạo cười
  Và lũ trẻ nghẹn lời
  Nước mắt tuôn rơi…

  Huế, 14:00, 12.1.2013.

  1) Thơ Tố Hữu, “Miền Bắc thiên đường của các con tôi”
  2) VTV1, Chào Buổi Sáng, 12.1.2013
  3) Bà NTD nói dân chủ của ta gấp vạn lần tư bản
  4) Thơ Tố Hữu: Nghĩa tình e sớm nắng chiều mưa/ Chợ trời thật giả đâu chân lý/ Hàng hóa lương tâm vẫn thiếu thừa…
  5) Thủ tướng NTD tuyên bố.

  • Hà Văn Thịnh said

   Xin nhờ ABS sửa lại chữ Lạng Sơn trong comment này thành Sơn La, sau đó nhờ anh xóa comment này. Cảm ơn nhiều.

   —-
   BTV: Em đã sửa cho bác rồi đó. Bác cứ gọi BTV, thường em xài keyword để search trả lời còm, nếu không đúng chữ còm không hiện ra, may là còm này em thấy ngay.

   • Hà Văn Thịnh said

    Lại xin lỗi vì viết sai, bởi vội quá, xúc động nhiều hơn quá nên đọc mãi mà viết cứ nhầm. Nhờ ABS xóa 2 còm (cái này) và cái vừa viếtcách đây 1 phút chứ không phải còm có tên là Thiên đường chuột.

 2. a said

  Dung oi, Thang oi, Binh oi, […] lai ngoi hop kin voi nhau va ra lenh cho Tran Binh Minh dung phat song nhung phong su kieu nay?

 3. KL said

  Đọc “Dân vận và địch vận” của Đoan Trang.
  “Các cụ thích tạo ra kẻ thù, dựng lên đủ các loại thế lực thù địch. Chỉ cần ai đó khác các cụ là thành thù địch hết”

  Ở nước ngoài, một số nước Bắc Âu và hình như cả Úc, có một giống chó được gọi là chó chăn cừu. Giống chó nầy khỏe mạnh, dáng đẹp và đặc biệt là có tài chăn cừu. Thường thì chúng không cắn mấy con cừu chạy lang thang, lung tung mà chỉ nhe nhanh đe dọa khiến mấy con cừu sợ phải đi đúng hàng lối. Một điểm đặc biệt nữa của giống chó nầy là phải có cừu cho chúng chăn, mỗi sáng phải có cừu cho chúng lùa ra sân, chiều lùa cừu về chuồng. Không có cừu cho chúng chăn thì chúng sẽ quay lại chăn ngay…chủ của nó (chuyện nầy hoàn toàn có thật)!
  Chủ nghĩa cộng sản là chủ nghĩa của những chiến binh, đạo tạo ra những chiến binh giỏi nhất, chính Mác đã khái quát điều nầy trong một câu “Hạnh phúc là đấu tranh”. Trong chiến đấu, những chiến binh cộng sản gần như chưa bao giờ nếm mùi bại trận, họ chỉ có thắng và thắng.
  Nhưng như đã nói, chủ nghĩa Mác đào tạo ra những chiến binh, mà chiến binh thì phải có kẻ thù để chiến đấu, không có kẻ thù, chiến binh trở thành vô dụng. Trong trường hợp nầy, những chỉ huy của những chiến binh cộng sản buộc phải tìm cho ra được kẻ thù -dù trong tưởng tượng- để có đối tượng chiến đấu. Khi không tìm được kẻ thù nào thì người dân của họ sẽ phải trở thành kẻ thù để những chiến binh nầy có môi trường chiến đấu.
  Cho nên, không có gì lạ khi cứ mãi nghe bên tai “thế lực thù địch, chống phá cách mạng, lật đổ chính quyền (mạo danh) nhân dân…”
  Cộng sản Việt Nam hoàn toàn có thể xem Trung quốc là kẻ thù để có môi trường chiến đấu, nhưng Trung quốc lại cũng là một con chó chăn cừu mà là chó bự, không thể cắn thắng được.
  Biến nhân dân thành kẻ thù thì chắc ăn hơn, muốn giết lúc nào cũng được.

 4. XeOm said

  Đang định nói bác BTV down về đề phòng thì lên trang VTV đã không còn đoạn này, cuối đoạn là của pv đài Cao Bằng nói về áo ấm, và tổng thời lượng phát chỉ còn 24′:51″.

  1. Họ lên trang Ba Sàm này thường xuyên hơn cả X.O, không giống như cha đạo diễn cuồi bắp phát biểu đâu nhé.
  2. Họ sợ truyền thông vỉa hè hơn là những gì họ đang riêu rao trên báo chính thống.
  3. Cha đạo diễn chương trình hôm nay sẽ bị cắt thưởng cuối năm vì tội tiết lộ bí mật quốc gia.
  4. Có độc giả nào lỡ tay down về rồi thì post lên youtube dùm nhé.

  Kính.

  X.O

 5. KL said

  Khi sử dụng một đám tội phạm làm bảo vệ, lá chắn, đảng ta tự biến mình thành một tổ chức tội phạm:
  Thân nhân của anh Điếu Cày bị mật vụ hành hung đến rách bọng đái.
  http://www.chuacuuthe.com/?p=45259

 6. giao thong said

  Thực tế trong hơn 10 năm nay còn thê thảm hơn những gì tivi đưa. Nó còn nhục hơn khi ai đó thấy cái huyện ủy to vật ngay bên cạnh với các bữa ăn gà đen, uống trà Tà Xùa. Sự ưu việt của chế độ mà tôi chứng kiến đã phải rơi nước mắt.

 7. LN said

  Đi một vòng, quay lại ABS chỉ đọc bản tin và không đủ cam đảm xem tin VTV về việc mấy em nhỏ bẩy chuột…

  – Chửi thề, Xây dựng cái XHCN là vầy sao
  – Sao không chém hay bắn ngay tụi : lợi ích nhóm, tham ô, tham nhũng…cỡ 100 đến 1.000 tỷ (Hốt như NBT làm hốt hụi tụi nó)
  – Sao không đưa ông NPT, NTD, TTS về đây mà xem – Đề nghị VTV chiếu đoạn này cho mấy ông này xem.

  Ok, Chào Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh
  Mở TV lên mà xem nhé

  PS: Mấy anh trợ lý nên nhắc sếp mình xem.

 8. KL said

  Ông Lê Hoàng đạo diễn nầy thường xuyên tham gia chương trình gì đó trên TV. Ông nầy nói giọng mái, the thé và nói rất nhiều, mà nói nhiều quá thì dễ nói bậy. Chương trình có ông nầy, tôi không xem.
  Nguyến Thị Hồng Ngát là nhân vật đã từng so sánh nhân dân với chó ” chó không chê chủ nghèo”
  http://www.hongngatfilm.com/2012/12/con-khong-che-cha-me-kho.html

  • LN said

   Rõ khổ.
   Mấy ông bà này đang ăn lương hay lo bảo vệ cái Sở Hưu

   Nghệ Sĩ Quốc Doanh mà.
   Riêng tay Lê Hoàng có giọng nói The Thé thì mình chịu chết.

 9. Thanh197706 said

  Haha. Cười té ghế lun
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130112/depardieu-duoc-moi-gia-nhap-dang-cong-san-nga.aspx

 10. nguy cơ said

  Nguy và Cơ
  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.gocnhinalan.com/blog-cua-alan-va-bca/nguy.html
  ………
  Đọc bài này của bác Alan Phan rất hay. Có bác Ngoc Trinh còm một chuyện vui cũng rất hay:” Cả thế giới phải nể phục sức mạnh kinh tế, đặc biệt là tiềm lực quân sự của Mỹ! Họ “đã nói là làm!” Thế mà sau vụ Trân Châu cảng, người Mỹ vẫn phải nể sợ người Nhật “Chưa nói đã làm!” Còn người Nhật ư?! Không bao giờ dám lơ là Trung Quốc, tiêu chí “không cần nói cũng làm!” đã làm người Nhật luôn cảnh giác với người Trung Quốc! Vậy người Trung Quốc sợ ai nhất?! Xin thưa, đó là người Việt Nam! Vâng, với truyền thống “nói 1 đằng làm 1 nẻo”, đố bố thằng Tàu nào mà biết chúng ta nghĩ gì mà đề phòng đấy.”
  Đề nghị sửa lại: “nói một đằng làm một nẻo” là người cs VN. Trong khi áp dụng chế độ độc tài (chuyên chính vô sản), thì lại nói là chế độ dân chủ gấp vạn lần tư bản? Nói vì dân vì nước mà quan cs giàu có để dân thất nghiệp đói khổ, chính quyền của công nông mà thử hỏi cuộc sống của công nông ngày nay ra sao?…
  “phí quản lý cao hơn 42% GDP” là hoàn toàn có lý vì bộ máy đảng đồ sộ mà có làm ra của cải đâu. Bộ máy công an lương cao, quân đông mà trấn áp dân là chính, cướp giật trộm cắp tham nhũng đầy rẫy. Quân đội làm nhiệm vụ bảo vệ đảng nên để mất đất đai biển đảo, ngư dân không có ai bảo vệ nên thuỷ sản không phát triển được

  • nguy cơ said

   “ KHÔNG CÓ GÌ ĂN CÁC EM ĐÃ PHẢI BẪY CHUỘT ĐỂ LÀM THỨC ĂN, mà không phải lúc nào cũng bẫy được. Nếu xem bản tin này nhiều người chắc sẽ không cầm được nước mắt. Thiên đường XHCN là đây ư, chế độ ưu việt là đây ư?” (ABS)
   …………
   Yên tâm đi, bác Thủ đã nói rồi: ai cũng có tết!? He, he…Đúng là cái “no” của bác Thủ-sẽ có tết thịt chuột nha

  • Thanh197706 said

   Đó là ông Alaphan nói về nguy và cơ cho các nhà doanh nghiệp còn riêng đối với đảng TA (ko biết ta này gồm những ai, hic)thì hôm qua trang ABS đã nêu ra rất chính xác mấy điểm cho thấy đảng TA vẫn có CƠ chứ ko hoàn toàn là NGUY:
   “Có 4 điều quan trọng nhất đem đến thời cơ cho họ, đó là: + Kẻ thù truyền kiếp, nguy hiểm nhất đã hoàn toàn lộ mặt và bị khắp thế giới cùng nhận ra; + Sửa đổi Hiến pháp; + “Chỉnh đốn” đảng; + Kinh tế xuống đáy, phơi bày những định hướng sai lầm”

 11. Hà Văn Thịnh said

  Tôi có biết nhiều cái dốt, cái u mê và điên tàng nhưng, có lẽ, chưa khi nào được chứng kiến sự thậm tệ của liêm sỉ và tận cùng của trơ tráo như đạo diễn Lê Hoàng! Ông là một người nổi tiếng, ít nhiều có kiến thức mà “KHÔNG ĐỌC” thì chẳng khác gì ông đang bêu gương xấu cho lớp trẻ xem phim của ông và, cái gọi là kiến thức mà ông có, nó có thật hay không? Theo ông, BBC cũng là mạng như mạng nhện, “giẻ rách” như các mạng khác sao? Tôi cũng biết nhiều cái áo nhàu nhĩ, xác xơ gần với giẻ rách, đẹp hơn cả trăm lần những chiếc áo vét khoác trên mình vô số quan lớn VN, quanh năm chỉ biết cười toe toe như cave và nói nhăng nói cuội. Ông có biết một trong những điều đáng trân trọng nhất, đáng để nhớ và yêu quý nhất trong thời đại nhố nhăng này là gì không? Tên gọi chính thức là Anh Ba Sàm, thưa ông. Chỉ riêng ABS tiết kiệm cho hàng vạn người thời gian để đọc hết báo này sang báo khác đã phi thường rồi. Đôi khi tôi tự nói với mình rằng, ABS cho tôi giờ thứ 25, còn Chúa chỉ có 24 giờ thôi… Tôi chờ để tranh luận trực tiếp với ông.

  • LN said

   Lại nóng nữa.!!!
   Lê Hoàng đọc gì hay không đọc là chuyện của ông ta. Thầy nhảy dưng làm gì!!!

   Chẳng qua là vụ Kim Chi – Đúng không???
   Thiếu gì cách – cỡ như em thì có thể chỉ cho GS Hà Văn Thịnh hơn chục cách

   Viết comment dài dòng cũng chưa phải là phong cách của một GS thượng đẳng.

  • Lê Hoàng said

   Thông cảm cái đi. Tôi đang kẹt lo… rỉa bộ lông cánh

 12. qx said

  – Bốn BV trung ương chưa có hệ thống xử lý nước thải (PLTP)

  Trời! Nhỏ bộ trưởng Kim Tiến đú đởn đâu rồi cà …?

  qx

 13. mèo nào cắn mỉu nào? said

  ‘Đóng dấu mật’ kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng
  http://rockvideo.cz/browse.php/2sh5X_2F/dRiFX8Qv/y6sw3inQ/R7RyNCuh/UL6zn9xF/2sMP1YWi/K_2FCjxx/Xp0TLKb_/2F_2BpzV/scqTRipr/GWzYg9BJ/Sfs2yKDm/QMzZhXal/JrxuIw_3/D_3D/b221/
  ………..
  Ôi “thâu rầu” cụ Bá ơi!
  “Chất lửa” của cụ cơ mầu đi tong
  Ếch xì mới kết luận xong
  Đất đai cụ có vướng vòng ăn chia?

  Bao Chửng cụ định học kìa
  Mặt đen, tâm sáng mới chìa được đao
  Đằng này cụ lại hô hào
  “Hốt luôn” thì cụ cũng vào nhà lao

  Đảng nay đã sắp bổ nhào
  Làm gì có đảng viên nào Thanh cao
  Bá thì cũng chỉ hô hào
  Làm “mầu” để tiến bước vào ngôi cao

  Thương dân để tránh ba đào
  Đảng nên tự nguyện rút vào âm ty
  Mở rộng dân chủ thực thi
  Cho dân tự lựa người vì nhân dân

  • LN said

   Chả có việc gì.
   Suy nghĩ lại đi – chẳng có gì quan trọng – chẳng qua đưa việc đóng dấu mật lên hồ sơ để có dụng ý khác

   Mật – Mật… khi cần thì bóc ra mấy hồi.
   Thậm chí chưa bóc cũng biết trong đó có gì
   Dọa nhau làm gì!!!

   Mấy bác cứ quan trọng hóa vấn đề.
   Nếu hồ sơ đất đai ĐN sai thì 90% người mua đất và đầu cơ đất ở Đà Nẵng từ Hà Nội vào.
   Dân Đà Nẵng có tiền đâu???

 14. VNtoioi said

  Ong ba thanh lam viec ro rang cong khai minh bach cu tin la nhu the, thi tai sao tai lieu thanh tra o da nang lai di dong dau mat. Ong thanh thang ruot ngua xu quang cua tui oi, ong manh dan noi mot tieng di nao, ai chu tui khong can bi mat bi miet chi het, cu ro rang minh bach cho tui, dan co tin tui moi cho tui lam viec cho dan, con khong tui ve bat ga cho vo ru may thang hang xom nhau suong hon.

 15. BSJ said

  – Kinh chưa?! ‘Đóng dấu mật’ kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng: Đồng chí X ‘nắn gân’ ông Nguyễn Bá Thanh? (DLB). “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘đã có ý kiến’ đối với kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc quy hoạch đất đai ở Đà Nẵng dưới thời Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh. Tuy nhiên, nội dung này không được công bố công khai vì tất cả đều đã bị ông Dũng đóng dấu mật”.
  ————-
  Với tay “La xong thì…Thăng”, người ta “thấy năng lực và biết con người” rồi ! Bá Thanh…bá đạo gì đó thì…chưa ! Và có lẽ không ai viết về y có “giá trị” hơn bọn Dũng X , Hưởng …v.v. Hiện tại, chúng ta chỉ có một Đà nẵng “sạch trơn….ngân sách” cùng một đống thanh niên thât nghiệp, chọn nghề “tha phương cầu thực” như mọi tỉnh thành khác tại VN, do đó, chưa thể đánh giá gì nhiều. Nhất là đang có hiện tượng “lên đồng tập thể” những “mong ước, kỳ vọng của “những người dân đã hết chổ “bấu víu”hay chẳng qua là “ hiệu ứng Stockhom” gì đó của một dân tộc bị bắt cóc ? Nếu tỉnh táo, ta không thể kết luận gì trước , đành phải đợi xem thôi !
  Tuy vậy, với quan CSVN, ta chớ nên nghe những lời từ chính miệng y nói, trong bất cứ lĩnh vực nào ! Mà hãy nên lắng nghe “đồng chí kẻ thù” của y “nói” về y ! Bá Thanh từng bóng gió rằng …Dũng hại dân hại nước mà không chịu từ chức , mặt nhơ nhơn đếch có chút tự trọng…! Rằng Dũng chẳng khác nào tay Trư bát Giới, vác cào cỏ với cái mặt heo đi cà tưng, cà tưng…tham ăn tục uống…” Phần nào “chân dung” ấy là….chính xác ! Dĩ nhiên, rồi đây, chắc chắn bá Thanh trong con mắt Dũng , Hưởng…cũng sẽ từa tựa như thế : Cả một bầy…lợn rừng, toàn thứ “tham ăn tục uống” mà lại “hung hãn, cuồng bạo hiếu sát” !
  Thời của một lũ khốn nạn, thằng nào cũng “ ngâm tay vô chàm”, nên khi “thằng du côn chửi thằng trộm vặt” ngoài chợ, thiên hạ chỉ cười rồi quay lưng bỏ đi mà thôi ! Do bản chất vô học và lưu manh, quan chức CSVN đánh giá nhau, mãi mãi không thể bằng cái nhìn đường đường chính chính, quang minh lỗi lạc, theo kiểu của nữ nghệ sĩ Kim Chi được : Dứt khoát không hòa mình vào dòng ô uế, dù chỉ vướng phải một…chữ ký khen thưởng ! Khinh bỉ như thế mới đúng mức đau đớn….đối với kẻ có “ lòng tự trọng” !

  Hôm rồi, cụ Bá em , dùng thần công “ Sư tử hống” gầm lên: “ Hốt liền….Hốt liền !” Ha ha ha ! Thưa cụ ! Chúng nó và cả chúng ta đã …“ỉa” suốt 80 năm, từ Trung ương đến Địa phương , đất nước VN hôi thối triền miên …vì vậy không có bất kỳ một tay “Supper man” nào …”hốt” cho hết được ! Triệu tử …Lông hay Triệu sinh…Lông thì cũng thế thôi ! Phải cần đến sức mạnh của cả dân tộc, mới tạo nổi cơn “lũ quét”, cuốn trôi mấy thứ tàn dư , rác rưởi CS độc hại trên nước VN ! Một cá nhân nào đó, phải thật sự xứng đáng để nhận lấy sức mạnh ấy ! ( Sau đó, sẽ còn phải cùng nhau bôi thuốc “Dân chủ”, lên các vết thương lở loét của đất mẹ , trả mọi thứ ngôn từ, ngữa nghĩa về lại với giá trị thực của chúng. Có như vậy, các thế hệ sau mới có tương lai , mới ngốc đầu dậy với thế giới !)

  PS: Bá Thanh , đừng sợ ! Chỉ có 316 trang, sẽ không đủ…317 trang như cái thứ “tuyệt mật” của các vị Dũng, Sang , Trong, Hùng…v.v đâu, Lão Bá , chúng tôi tin ông ! He he ! Lão Bá cố lên…. Lề dân, lề đảng….tất cả chúng ta cùng đoàn kết bên nhau, tiếp tục ủng hộ và ngợi ca ” tính cách Quảng” nào !
  Và ….Dũng ơi , cũng đừng sợ ! Tờ báo nào “ngợi ca” Thanh là đang phản bội Dũng…, không còn nghi ngờ gì nữa, phải tiêu diệt ngay….Há há !
  Trâu bò húc nhau” và hành động của…chúng ta ! Sắp cháy rừng rồi mấy bác ui !

  • locphan said

   bác BSJ lại có giấc mơ lãng mạn nữa rồi, tụi việt gian thờ tào…chỉ đang diễn kịch mà thôi !!! Bác BSJ không thấy bác Dan Mat Nac đang rên siết, kêu gào…đó sao !

   • Dân mất Nác said

    Kêu gào trước chứ bác, khi mô hết hơi thì rên… siết. Nhưng chỉ nói thế thôi, dân ta chừ chỉ biết rên xiết van xin và cứu xét thôi, mần răng mà dám kêu gào.

 16. LOA PHƯỜNG said

  9h sáng nay bản tin thời sự VTV đưa tin trẻ em ở 1 trường nội trú huyện Bắc Yên? (nghe không rõ) Sơn La không có chỗ ở. Các em từ lớp 1 đến lớp 5 phải ở trong những cái lán hết sức tạm bợ, không có cửa phải trèo tường ra đi học, nhiệt độ thường ở 5*C ẩm ướt, chỉ ăn cơm không, nấu trong cái nồi không có vung. KHÔNG CÓ GÌ ĂN CÁC EM ĐÃ PHẢI BẪY CHUỘT ĐỂ LÀM THỨC ĂN, mà không phải lúc nào cũng bẫy được. Nếu xem bản tin này nhiều người chắc sẽ không cầm được nước mắt. Thiên đường XHCN là đây ư, chế độ ưu việt là đây ư. 1 năm chi bao nhiêu % GDP cho giáo dục? là bao nhiêu nghìn tỷ mà để trẻ em vùng cao như thế này.
  Tôi muốn nhổ vào mặt tất cả những kẻ lãnh đạo hàng ngày đang ra rả trên tv đài báo về “đời sống nhân dân ta ngày càng được nâng cao “.

  Rất mong ABS xem lại clip và đưa lên trang tin của mình

  BTV: Rất cám ơn bác. Đã đưa.

  • LN said

   Đang tìm cách hỗ trợ các trẻ em mà không thông qua MTTQ hay tương tự.

   • Thanh197706 said

    vô google tìm “cơm có thịt”

   • Thanh197706 said

    Bực với BTV quá. Tui đang chỉ cho bác LN nơi có thể giúp các e nhỏ qua quỹ cơm có thịt của bác Trần Đăng Tuấn mà sao lại xóa đi.

    • LN said

     Cơm có thịt của Trần Đăng Tuấn thì mình biết từ khi xuất hiện trên ABS – vì ngày nào mình cũng dạo qua ABS vài lượt.

     Có một ác cảm trong thâm tâm của mình về anh Trần Đăng Tuấn – cũng trang ABS đăng tin.
     Thực hư – hư thực khi anh rời VTV và về đầu quân nơi khác, tự dưng mình buồn mà chẳng hiểu vì sao.

     Cũng như hôm nay Chị Hồng Ngát lại nói….

  • locphan said

   Thiên đường XHCN là chỉ dành cho…con ông, cháu đảng mà thôi !

 17. Thành Ca said

  Chẳng biết ông Trọng nói mà ông có hiểu mình nói hay không: “Chi 1 USD cho công tác tư tưởng, bằng 10 USD cho quốc phòng”.
  Công tác tư tưởng thuộc về vấn đề đối nội nhằm “uốn nắn tư tưởng lệch lạc”, còn quốc phòng thuộc về vấn đề đối ngoại phòng chống giặc ngoại xâm. Có thể hiểu ông ấy coi những người “lệch lạc tư tưởng” là giặc ngoại xâm nhăm nhăm chiếm đất. Hoặc cũng có thể hiểu đầu tư cho quốc phòng để chống những người “lệch lạc tư tưởng”, còn giặc ngoại xâm thì kệ mẹ nó làm gì thì làm.

  Ông Trọng hãy giải thích dùm câu nói này.

 18. Người Việt Yêu Nước said

  Có điều khó hiểu về Lê Hoàng qua một câu trả lời, đó là: hèn hạ và giả dối, hay chỉ là u tối? =>Câu hỏi của BTV về Lê Hoàng rất đúng.
  Mới đây tôi thấy Lê Hoàng còn còm ở đây ( ABS) nói đại loại: “Do dân hèn nên mới có chế độ như hiện nay”. Vậy ông chỉ đọc báo chính thống? hay đó là lời thoái thác một cách hèn hạ?
  Hay còm ở đây là Lê Hoàng khác, không phải đạo diễn Lê Hoàng??? Nếu đúng là ông thì ông không xứng lau giày cho bà Kim Chi.

 19. bốn chân said

  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://bvbong.blogspot.com/2013/01/thu-ta-chan-mot-trong-tu-tru.html
  ………
  He, he…Bác Minh Diện phác hoạ quá hay. Khái quát nhưng đầy đủ các đặc điểm nổi bật của một chân dung.Mà các điều bác viết là sự thật vì ai cũng biết, các câu nói đều được đăng báo. Chỉ có điều bác viết câu này:” Thực tế tác phẩm Vinashin là của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, ông Dũng nhân trách nhiệm chính trị vì ông là Thủtướng.” làm cho người ta dễ hiểu lầm là bác thủ không liên quan gì, không được hưởng lợi gì từ Vinashin?. Bác thủ lại rất hảo hớn, sẵn sàng nhận trách nhiệm thay cho đàn em mà không một lời trách cứ, đổ lỗi cho đàn em (một thuộc tính quen của quan chức VN: ăn thì hưởng, lỗi thì đổ lung tung).

  Tứ trụ là bốn cái chân
  Chân Hùng Dũng lại lấn sân Sang Tròng (Trọng)
  Chân Hùng đâu phải sếp sòng
  Được ăn được nói, làm không ra gì

  Chân là chân để tiến đi
  Chân Hùng lại vẽ đường đi vòng vèo
  Khiến cho tiền của bay vèo
  Làm giàu ai đó, làm nghèo cho dân

  Mỗi chân cứ đá một sân
  Làm dân phải chịu muôn phần đớn đau
  Đôi khi chân cũng nóng đầu
  Nhè nhau mà đá cơ mầu liêu xiêu

  Chân Dũng mà lại lắm điều
  Chân Trọng bất lực Sang nhiều ôi diêu
  Bác Minh Diện vẽ rất phiêu
  Mong bác vẽ tiếp ra nhiều cái hay

 20. Lang Bạt kỳ hồ said

  VIỆT-MỸ ĐỐI THOẠI QUỐC PHÒNG :
  http://proxyforplay.com/browse.php/ae41a337/5fde5418/8bbdOi8v/d3d3LmJi/Yy5jby51/ay92aWV0/bmFtZXNl/L3ZpZXRu/YW0vMjAx/My8wMS8x/MzAxMTFf/dmlldF91/c19kZWZl/bnNlX2Rp/YWxvZ3Vl/LnNodG1s/b13/
  Đang bị đám giang hồ bắt nạt , không lo đi cầu cứu mà còn nói giọng ‘cha’ : ” Nếu Mỹ không thực hiện đúng cam kết sẽ bị mời ra khỏi VN như năm 75″ ( NCV) … sic !.
  Mới thấy, (băng) đảng ta như cô gái điếm, rất thích được ( giang hồ) nó hiếp nhưng sợ vẫn cứ sợ !?

  • LN said

   Thằng Điếm Chính Trị.
   Mà tụi TQ, Mỹ cũng đâu có ngu – nó thừa biết CSVN nói gì, nghĩ gì và muốn gì mà.

   Mấy tay CSVN cứ nghĩ mình làm điếm, đưa đẩy tụi nó kiếm tiền thì lầm to.
   Tụi nó là tay chơi thượng hạng mà

   Chỉ khổ cho dân Việt Nam thôi.

 21. Lê Triệu said

  kính gửi cụ Thịnh:
  Cụ có thể trả lời cho con hai ý kiến này đươc không ạ
  .
  Lịch cấy hái dân mình vẫn tính theo lịch âm. Năm nhuận thời tiết vớ vẩn lắm ạ. Như năm nay chẳng hạn, tháng 10 trời vẫn mưa to, mọi năm tháng 10 đã lạnh, năm nay sang tháng 11 mới lạnh, mà nếu không tính nhuận thì tháng 11 la tháng 12 rồi.

  Thầy con giảng bài, tết là tiếng lái của tiết. Nghỉ tiết,, Dân mình đa phần sống bằng nông nghiệp hết mùa vụ thì nghỉ ăn chơi vài ngày. Cụ làm nghề giáo cụ không biết. Cấy hái xong ăn tết mới ngon, bi giờ mà cụ bắt dân nông nghiệp ăn tết Tây thì đúng vào thời điểm cấy, với lại làm đất trồng lạc thì bận lắm ạh, chả nhẽ lo mùa vụ rồi vẫn phải lo sắm tết nhất, mệt lắm cụ ạ.

  Thầy con cũng giảng, chính nhờ “phép vua thua lệ làng” mà những chính sách đô hộ của ngoại bang chưa bao giờ ảnh hưởng được tới đơn vị làng. Chỉ tác động được phần trên thôi. Cây đa, giếng nước, sân đình. Sau này hiện đại lên nó mới bị bỏ. Chứ ngoại bang nghìn năm không mon men được gần đâu ạh. Thầy con cũng giảng, “phép vua thua lệ làng” nên văn hóa của dân tộc mình vẫn lưu giữ được nhiều cho đến tận ngày nay. (Cái thúng mà thủng hai đầu, bên ta thì có bên tàu thì không. Bia miệng (ca dao, tục ngữ, truyền thuyết..). Đánh cho để dài tóc, đánh cho để răng đen (bà con năm nay hơn 90 răng đen bóng…..)

  Con đồng ý những hủ tục phải bỏ, nhưng theo con những tinh hoa thì phải giữ. Con tiếc tiếng pháo đêm giao thừa lắm cụ ạ. không có nó với con giao thừa chả còn ý nghĩa gì. Giá mà nhà nước quản lý chặt hơn, (không cho sản xuất pháo đùng chẳng hạn, rồi giáo dục ý thức của người dân) chứ không phải là cấm đốt pháo luôn

  Bi giờ mà nhà nước nghe cụ, cho ăn tết Tây thì tết với con cũng không có ý nghĩa gì nữa luôn. Không khéo mẹ con lại bắt con đi làm đất vào mấy ngày tết cho kịp thời vụ chứ không chừng. Mẹ con tham công, tiếc việc lắm.

  Con kính cụ vài dòng. Con biết cụ qua ảnh rồi, cũng chỉ bằng tuổi anh con thôi. Nhưng con gọi thay cho chắt của con đấy ạ. Ý là cụ giữ tết lại cho chắt của con nữa cụ nhé.

  Chúc anh nhanh khỏe, nhiều sức chiến đấu.

  • Hà Văn Thịnh said

   Tôi sinh ra và lớn lên ở thành phố nhưng có 7 năm sơ tán ở nông thôn nên cày, bừa, gặt, hái, đặt trúm, câu tôm, đặt lừ, đơm cá…, biết tất, nên hiểu nông thôn là chắc. Mùa vụ thời nay khác xưa rồi, 3-4 vụ, với lại, lâu sẽ quen. Còn theo như bác nói, “không có pháo tết chẳng còn ý nghĩa giao thừa nữa”. Đấy, cái sự thể nó nằm chỗ đấy: Cấm pháo (sợ ai đó học theo Mậu Thân) tức là PHÁ HỦY 90% TẾT TA, còn gì đâu để mà hối tiếc? Sự thiêng liêng nằm hết ở Giao Thừa. Bác đã tự mâu thuẫn rồi… Những câu hỏi khác, tôi đã viết, sắp đăng, bác chịu khó chờ ít hôm. Kính.

  • LN said

   Bác ơi!!!
   Lúc này kiếm cơm ngày ba bữa là khó rồi – tương lai còn u tối hơn

   Bác cùng ông Thịnh bàn tết Tây – tết Ta làm gì.
   Liệu còn Tết trong mỗi gia đình người Việt hay không???

   Chuyển cái suy nghĩ tết Tây – tết Ta của Bác vào thì tương lai XA đi – hiện tại chưa cần!
   Thế nhé.

   PS: Em còn chẳng biết tết Ta này có còn gạo nấu cơm cho con hay không???

  • Tài nông Đức cạn said

   Nghe trình bày cái vụ cấm pháo là đủ biết trình độ hiểu thế sự cỡ nào rồi! No cơm, rửng mỡ bàn thế sự/ Cuộc bể dâu này, vui thú chi?

 22. […] Thanh Phương, theo RFI […]

 23. Đức said

  Trích:

  ” Thôi thì tốt nhất là “Học tập và làm theo tấm gương” … Lê Hoàng: “chỉ đọc báo chính thống trong nước, không đọc báo mạng bên ngoài”” là ổn. Có điều khó hiểu về Lê Hoàng qua một câu trả lời, đó là: hèn hạ và giả dối, hay chỉ là u tối?”

  Hết trích.

  Thưa BTV, trước đây, cháu thấy nick Lê Hoàng hay còm chúc sức khỏe anh Ba, thì không biết có phải nick đó là của đạo diễn Lê Hoàng?

  • LN said

   Khà khà,
   Tay Lê Hoàng này chỉ đọc báo chính thống hèn chi làm đạo diễn phim hay ra phết.
   Mà này – nhìn thằng cha này hơi ngô ngố đấy nhỉ

 24. Hai Lúa said

  Thì ra Hà Nội đã lên tiếng sẽ trừng phạt Huy Đức. Đọc bài này mới biết ông Osin đã bị buộc phải thôi việc và thất nghiệp mấy năm nay. Đó là chiêu của chúng nó, dồn ép người ta vào chỗ bần cùng, khánh kiệt, chặn đường sống lương thiện của họ. Xã hội tốt đẹp mà người tốt bị thiệt thòi….
  Thương cô gái Nguyễn Thị Minh Hạnh và hai người bạn của cô quá….
  Thương cô Lô Thị Thanh Thảo, thương gia đình và bản thân ông Ls Lê QUốc Quân,….
  Thương cô gái Nguyễn Hoàng Vy bị làm nhục….
  Thương những người nông dân mất đất, phải sống vật vờ, khổ sở. Thương những cô gái công nhân, thất nghiệp và bị lừa tình, Thương những em bé phải đi móc rác, sống trên bãi rác cùng bố mẹ, thương những em bé mới 8-9 tuổi ở Sóc Trăng vì lột hành thuê mà bị mù loà, Thương những em nhỏ miền cao đói lạnh không đủ áo ấm….

  Ôi đồng bào tôi, dân tộc tôi, quằn quại đến bao giờ đây?
  Tôi chẳng biết làm gì cho họ, chỉ biết nói suông vài câu an ủi, chỉ nhỏ vài giọt nước mắt….nhưng nước mắt rất mặn.

  Này hỡi các dư luận viên, những CAM, những kẻ “diễn biến”, hãy đọc, hãy nghe, hãy tìm hiểu đi….sự thật đấy, nó phơi ra rõ như ban ngày. Nó mạnh hơn tất cả những văn bản, những hoa từ, mà các người được nhồi nhét.
  SỰ thật đảo điên, chân giả lẫn lộn, những kẻ hung ác thì được trả lương được gọi là lực lượng bảo vệ dân….Các ông bà làm bên giáo dục, đừng hy vọng con cháu chúng ta có thể sống nhân văn, sống tốt đẹp khi những điều dối trá/tàn ác xảy ra hằng ngày như thế.
  Lương tâm của một kẻ làm người của các người đâu rồi? Các người có còn làm một con người không?

  • Thành said

   Lương tâm đã bán để đổi lấy bát cơm, mang áo cả rồi.
   Chế độ XHCN ư, chế độ CS ư? Tất cả chỉ là lọc lừa và giả trá.
   Hãy nhìn xem cuộc sống người dân lành ngày thêm cơ cực, hãy nhìn những công nhân – những ngườ làm công ăn lương ngày càng thêm đông đảo trong đội quan thất nghiệp.
   Và hãy nhìn xem “cái sổ hưu” giờ teo tóp còn lại bao nhiêu khi mà biết bao doanh nghiệp đang nợ đầm tiền bảo hiểm với BHXH cùng với những doanh nghiệp phá sản. “Cái sổ hưu” đó chỉ có lý với lực lượng vũ trang, mà lực lượng đó thì lại la liếm tiền thuế của Dân chứ đâu (bán tài nguyên biển đảo cũng được một chút).

  • Hà Văn Thịnh said

   Tin đó không đúng. Cách đây 2 năm HĐ vẫn nhận lương đều, viết tuyệt đều, tuyệt hay cho SGTT.

   • nicecowboy said

    Huy đức nghỉ việc báo SGTT trên 3 năm , vào tháng 8/2009, làm gì còn viết đều đặn trên báo SGTT cách nay 2 năm ? Nhà báo này nổi tiếng nhất kể từ thời điểm đó, với rất nhiều bài viết trong blog Osin (ngoài SGTT) chứ không phải bây giờ khi xuất bản cuốn sách BTC. Bác HVTdường như ít biết về Osin.

    —-
    BTV: Bác NCB nói đúng, sau khi bị báo SGTT buộc thôi việc thì HĐ có thời gian full time để tập trung viết Bên Thắng Cuộc. Bài Bức Tường Berlin là bài viết đã kết thúc sự nghiệp làm phóng viên báo “lề phải” của Huy Đức. Lúc đó thấy bác NCB trực chiến ở blog Osin, “tả xung hữu đột” dữ quá. 🙂 Blog Ba Sàm lúc đó không nổi tiếng, chỉ có vài còm sĩ thân quen, NCB chưa qua bên này, mỗi ngày có khoảng trên dưới 20 còm.

   • LN said

    Thầy đọc thường xuyên trên các trang mạng xã hội – nhưng cũng chỉ vài năm gần đây.
    Có nhiều sự kiện thầy chưa biết – thầy không biết.

    Thầy cố gắng gói khiêm nhường của mình lại tí chút – là vẹn toàn !00%.

    Em đảm bảo thương hiệu Thầy Giáo – GS – Hà Văn Thịnh còn mãi trong lòng người bạn đọc trên ABS

  • LN said

   Có gì ngạc nhiên đâu???
   Sách của Huy Đức ra đời thì Chính Quyền sẽ dập ngay mà – Tác giả cũng thừa biết chuyện gì sẽ xảy ra.

   Tôi chỉ băn khoăn là mình cứ nghĩ các báo ND, QĐND, ANTĐ, SGGP, ANTG, CA…sẽ xung phong lên tiếng đả kích Bên Thắng Cuộc…nhưng anh lên tiếng đầu tiên lại là PL TPHCM mà tác giả là người không lạ với Huy Đức

   • qx said

    Vấn đề mà bạn cảm thấy băn khoăn thực ra chính là ở chỗ này:PL TPHCM. Họ đe dọa tác giả Huy Đức và chọn tờ pháp luật để chuyển thông điệp thay vì cái đám chuyên chính triết lý cùn kia.

    qx

 25. D.Nhật Lệ said

  Nhân bài của Trần Huy Thuận trên blog NTT.đặt câu hỏi về hiến máu của đại sứ Mỹ,tôi có góp ý thẳng thắn như lâu nay
  tôi vẫn góp ý nhưng nhà thơ NTT.đã cố tình ngăn chận (chuyện này mới xảy ra gần đây sau khi tôi phê phán mạnh vài
  kẻ ở nước ngoài mà còn…ngoác mồm bênh đảng CsVN.).
  Việc hiến máu ở nước ngoài là điều bình thường,phổ thông,chứ không có gì đặc biệt cả.Câu hỏi này hay nhưng nếu ngụ
  ý hỏi quan chức VN.thì càng hay hơn.Ở Úc,những người không bệnh hay giới thanh niên cũng thường hiến máu,mỗi vài
  tháng một lần,thậm chí có người hiến máu hàng tháng.

 26. Một thầy giáo said

  TÔI XEM NHÂN CÁCH CỦA CHỊ KIM CHI GIÁ TRỊ HƠN NGÀN LẦN CÁI NGUYÊN TẮC THỜ PHỤNG CỦA BÀ HỒNG NGÁT
  Bà Nguyễn thị Hồng Ngát, Phó chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho rằng, việc nghệ sỹ Kim Chi phát biểu trên mạng như vậy là “thiếu nguyên tắc”.
  Thưa bà PCH HĐA, cái nguyên tắc mà bà nói là nguyên tắc gì vậy, nguyên tắc của kẻ làm nô lệ, của kẻ chuyên đi xin người ta bố thí, hay nguyên tắc của kẻ ngu chỉ chịu sai khiến. Con người khi mới sinh ra đã có cái quyền tự nhiên là được nói, khi chưa nói được đứa bé sơ sinh đã phải khóc khi chào đời, và cả năm tháng sống, con người luôn đấu tranh luôn học hỏi để thực hiện cái quyền được nói của mình. Ai cho những kẻ độc tài cái quyền “bắt người dân câm miệng, hay bỏ tù người dân nói lên suy nghĩ của mình”. Người dân đóng tiền thuế để trả lương cho họ kể cả ông Thủ Tướng và Lãnh đạo Đảng thì họ phải có cái quyền đòi hỏi và phê phán cái sai của người lãnh đạo chứ.
  Tôi thật sự kính phục chị Kim Chi, NSUT Kim Chi, chị đã nói lên cái điều mà nhiều người trí thức như tôi không dám nói. Mặc dù cũng không ít người khi nhận cái bằng khen do TT ký đã dửng dưng không một chút tự hào hay mừng rỡ khi nhận thức rằng về cá nhân một con người nhân cách như vậy ký vào cái phần thưởng cao quý của nhà nước thì có cái gì để tự hào đâu. Chị Kim chi thật sự là một công dân có trách nhiệm. Nhiều người khen chị dũng cảm, nhưng theo tôi chị đã làm cái việc bình thường của một công dân. Những điều chị nói còn có tác dụng lớn hơn vạn lần cái hiệu quả mà cả cái lực lượng hùng hậu cán bộ tuyên giáo của ông TBT làm. Một điều đơn giản là chị nói sự thật, tiếng nói của chân lý, chị nói lên tâm tư của đại bộ phận người dân. Tuyên truyền làm gì khi mà cái thực tế về một hệ thống tham nhũng, độc tài cứ diễn ra sờ sờ trước mắt dân nhưng vẫn được những kẻ gọi là “nô bộc của dân” che chắn bảo vệ. Ông TBT Nguyễn Phú Trọng ơi, ông có thể dùng cả 3 triệu Đảng Viên làm công tác tuyên giáo thì dân cũng chẳng tin nữa đâu. Chừng nào ông không loại được bọn sâu mọt và bè lũ của chúng ra khỏng hệ thống mà ông đang thờ phụng

  • Một độc giả của 3S said

   Bài này cho lên một mục riêng trên đầu đi BBT ơi

  • Thành said

   Chị Kim Chi đã rất cam đảm – can đảm hơn chúng ta là dám mở miệng.
   Chị cũng thông minh – chị nói đúng nơi, đúng lúc cần nói.
   Chị nói đúng thay cho tâm tư của rất nhiều người.
   Chị nói hộ cả tay Lê Hoàng – Hồng Ngát kia nữa, nhưng những tay ấy chối bỏ bởi chúng còn chút đặc quyền đặc lợi từ chế độ này và BỞI CHÚNG HÈN.
   Cám ơn chị!

   • XeOm said

    Bất kỳ ai ở Ba Đình mà gắn cái chức kế bên, đều đi lên bằng đầu gối và cái nệm, bà Ngát là một trong

    Lê Hoàng chỉ có thể nói là 1 thằng hèn, mầy muốn truyền tải gì qua các tác phẩm của mầy khi bản thân nói không nổi 1 điều cơ bản là sự thật.

    Khinh

    X.O

  • Dọc đường gió bụi said

   Con mụ Hồng Ngát chỉ là loại điếm văn nghệ ! Còn chút ‘điện nước’ thì ráng sức mà đưa đẩy nhe !?

 27. khách said

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130109_nghe_sy_kim_chi_noi_ve_thu_tuong.shtml

  Thêm một ý kiến của một người từng trong giới điện ảnh: Ân sủng của chúa, cơ chế xin cho & hiện tượng Kim Chi (Gocomay/ Ba Sàm).

  – Hơn cả lời từ chối (Trần Kinh Nghị).

  – KIỀNG MẶT ! (Bùi Văn Bồng).

  – Người đàn bà mà tôi ngưỡng mộ (DLB).

  NS Kim Chi nói Thế nhưng các vị có chức sắc không biết xấu hổ cứ ngồi nghe Đ/C “X” nói liên thuyên:

  “- Thủ tướng muốn quá nhiều (RFA). “Một lúc mà đưa ra nhiều tiêu chí quá trong một bối cảnh kinh tế thế giới cũng chưa ổn định, thì kinh tế khu vực cũng như kinh tế của từng quốc gia cũng khó có thể một mình trỗi dậy được”. – Thủ tướng nhắc nhở không để xăng dầu, điện gây bức xúc (VNE). Hôm nay “nhắc nhở”, hôm qua “đảm bảo”, hôm kia “chỉ đạo”… Ngành nào, cấp nào, cơ quan nào cũng có mặt thủ tướng, phải chăng vì vậy mà đất nước mới nát bét như thế này?”

 28. Nguoi Hue said

  Chào anh Hà Văn Thịnh,

  Tôi cũng có chút bức xúc khi thấy mấy hôm nay trên các báo online nhà nước bà con bàn nhiều đến vấn đề này (tết tây, tết ta) với nhiều ý kiến khác nhau nhưng tựu trung các ý kiến chính được lặp đi lập lại như sau:

  1) Đây là tết cổ truyền có ngàn đời của dân tộc, là truyền thống của dân tộc của cha ông, là tết của TA, là văn hóa Việt Nam.

  2) Là dịp nghĩ ngơi, hiếu hỷ với ông bà tổ tiên, xum họp gia đình.

  Có ý kiến thậm chí cho rằng tại sao lại bỏ tết của ‘Ta’ mà tổ chức tết của ‘Tây’ và nêu rằng ‘… có phải đằng sau đề nghị này có ẩn ý gì nữa chăng ‘ ! v.v…

  Tôi thiết nghĩ trang anh Ba Sàm nên ra chủ đề này trong một thread riêng để rộng đường dư luận cho bà con trong và ngoài nước.

  Phần tôi, xin gióp vài ý thế này

  Có lẽ chúng ta cần suy nghĩ cho thật kỹ những thuật ngữ sau liên quan đến tết âm lịch:

  1) Tết TA & tết Tây
  2) Truyền thống cha ông, truyền thống dân tộc.

  Truyền thống là cái gì đó lập đi lập lại hàng trăm năm, hàng nghìn năm , từ đời nay sang đời khác. Nhưng thử nghĩ nếu một điều gì đó mà ai đó mang vào dân tộc này và bắt cha ông chúng ta theo . Có thể mới đầu ông tổ ta không theo, nhưng do bị áp chế, bị độ hộ mà phải theo ! Và cứ thế qua một hệ thống chính trị, hành chánh cưỡing bắt người dân ta làm theo cả nghìn năm.
  Các thế sau tính phản kháng yếu dần (do nhiều nguyên nhân) sau cùng nó trở nên tập quán thì cái truyền thống đó CÓ PHẢI LÀ TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC KHÔNG ?! CÓ PHẢI LÀ TRUYỀN THỐNG CHA ÔNG KHÔNG ?!

  Thực tế, chúng ta đã bị tàu đô hộ ngàn năm (tôi xin nhấn mạnh MỘT NGÀN NĂM, chứ không chỉ mới 50, 60 năm như ở Tây Tạng) thì những cái gọi là tết trung thu, tết nguyên đáng (và nhiều cái nữa) là truyền thống (đúng) nhưng chúng có là truyền thống DÂN TỘC KHÔNG ?
  Các nhà sử học và dân tộc học VN đâu rồi xin nghiên cứu trả lời giúp . Theo tôi đây là việc là cần thiết

  Do vậy, tôi nghĩ rằng có cơ hội để nghỉ ngơi, chè chén ai mà không thích nhưng xin xem xét thật kỹ trước khi cho một cái gì đó là truyền thống của Dân Tộc Việt Nam trong bối cảnh và hoàn cảnh lịch sử của dân tộc này !

  Do vậy mà chúng ta cũng cần lưu ý luôn thuật ngữ’ tết ta ‘!

  Thật ra cũng không quan trọng lắm về chữ ta hay tây vì nó cũng chỉ là thói quen NHƯNG nó sẽ rất nguy hại khi cố ý hay vô tình hiểu nhầm với cái ý nó là của ta hoặc có nguồn gốc của Việt Nam !

  Tôi cho rằng sẽ tốt hơn nếu chúng ta cứ cho đó là (a) Tết âm lịch: đầu năm tính theo quỹ đạo lập lại của mặt trăng;(b) Tết dương lịch: đầu năm tính theo quỹ đạo lập lại của quả đất quay quanh mặt trời. Chứ chẳng phải là của ta hay của thằng tây, thằng mỹ gì ở đây cả !

  – Người Nhật trước kia dưới sự ảnh hưởng của trung quốc, họ cũng đã ngàn năm ăn tết âm lịch đấy chứ. Có lẽ họ cũng cho rằng đó là truyền thống Nhưng tôi tin chắc họ hiểu rỏ đó chẳng phải là của truyền thống dân tộc Phù Tang và họ đã bỏ cái truyền thống nhưng không phải là của dân tộc họ đó từ lâu rồi

  Làm một người làm công tác Giáo dục & NCKH, tôi có nhiều người bạn Nhật Bản cũng như đã đến Nhật nhiều lần dự các HNKH, tôi biết rằng người Nhật họ bỏ tết âm lịch không phải vì họ bài Hoa mà họ thấy nó không cần thiết, gây lãng phí và ảnh hưởng đến tác phong làm việc công nghiệp trong xu thế hội nhập thế giới của họ.

  Có một ý nữa trong các ý kiến mà tôi thấy là có sự nhầm lẫn nguy hiểm (tôi kính nhờ các nhà sử học, dân tộc học VN giúp làm rõ). Ý kiến đó nêu liên sự tích
  Bánh chưng bánh dầy (BCBD) (của Vua Hùng) với ngày tết âm lịch để rồi cho rằng ngày tết Âm lịch mà bạn đó gọi là tết ta là truyền thống của dân tộc !

  Tôi thì không cho là vậy. Theo tôi sự tích BCBD đúng là truyền thống dân tộc (thời văn minh Văn Lang) nhưng việc liên kết nó với tết âm lịch là chưa đúng !

  Thật vậy quả sự tích BCBD nói lên lòng hiếu thảo truyền thống của người Việt mình nhưng nó chẳng liên hệ gì với ngày tết âm lịch cả !

  Nếu như sự tích này xảy ra trong một ngày nào đó thì đó phải là ngày thuần Việt Nam, ví dụ ngày Giổ tổ HÙNG VƯƠNG hoặc giả một ngày tết dân tộc, mà dân tộc nào cũng có.

  Ngay như Campuchia, Lào, Thái Lan, Miến Điện cũng đều có ngày tết riêng đặc trưng của dân tộc họ, không trùng lặp. Tôi thiết nghĩ có thể Việt Nam cũng có một ngày tết riêng của mình vì chẳng lẽ văn minh Văn Lang, Âu Lạc rực rở như vậy, có thua gì anh láng giềng Lào, Campuchia, Miến Điện hay Thái lan !

  Nhưng có thể (tôi xin nhấn mạnh chữ – có thể – và kính nhờ các nhà sử học giúp cho dân tộc này) ngày đó đã bị người Hán xóa không còn dấu vết sau 1000 năm Âu Lạc bị chúng đô hộ và đồng hóa !

  Hôm nay cuối tuần xin có vài ý và thôi cũng đã dài xin hẹn dịp khác. Tôi cũng xin thưa rằng những ý kiến của tôi không có ý bài Hoa vì tôi cũng có rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp hoa kiều nhưng chỉ gióp ý kiến về cái gọi là tết ‘ ta ‘ hiện nay mà thôi.

  Thân kính

  • Thành said

   “cơ hội để nghỉ ngơi, chè chén” LẠI CHUYỂN VỀ ĐẦU NĂM DƯƠNG LỊCH CÓ SAO ĐÂU.
   ỦNG HỘ NGHỈ TẾT NĂM DƯƠNG LỊCH.

  • Nhẫn said

   Độc giả Người Huế có ý kiến rất từ tốn, sáng suốt và cầu thị . Tôi ủng hộ cách suy nghĩ như vậy và hy vọng rằng dư luận sẽ hưởng ứng tích cực cuộc tranh luận về Tết Ta , Tết Tây.

   Riêng tôi vẫn nghĩ rằng nên theo tấm gương Nhật Bản.

  • Hà Văn Thịnh said

   XIN TRẢ LỜI NGẮN:
   1) Hầu hết ý kiến của bác trùng với suy nghĩ của tôi.
   2) Lào, CPC… có tết riêng lâu đời, ta ăn theo chẳng sáng tạo được cái gì. Nhận vơ có gì đâu mà giữ? Bác sang Nhật nhiều lần chắc biết rõ màu của Hoàng gia NB là màu hạt dẻ, mái nhà màu xám, như TT -suy thế đủ hiểu tính cách RIÊNG của bản lĩnh dân tộc họ mạnh mẽ như thế nào!
   3) Chọn cái tết ‘mới’ – Giỗ Tổ chẳng hạn là bất khả thi.
   4) Tôi không bài Hoa, tôi chỉ chống lại giặc Tàu.
   5) Bác xem thêm còm ở tren tôi vừa trả lời.
   Thân kính.

 29. Dân Đen SG said

  Gửi bác tư Sang, trong số 4 người gọi là tứ trụ hiện nay, chỉ còn cái trụ của bác tuy không cứng rắn gì nhưng cũng có được loe ngoe vài sợi rễ bám được vào ĐẤT – ấy là Nhân Dân. Còn 3 cái trụ kia thì mục nát hết rồi, sâu bọ lúc nhúc bên trong. Bác nên bổ sung chút vitamin lòng yêu nước, chung tay hất bỏ sớm mấy cái trụ mục kia cho sớm trước khi bác định về hưu trả lại nhà cho Nhà nước (thực ra là của nhân dân).

 30. montaukmosquito said

  Nhận định về hiện tượng Kimchee -Hy vọng mình sai

  Việc bà Kimchee từ chối chữ ký của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh dấu chống lại bất cứ cái gì từ chính quyền đương nhiệm đã trở thành mốt -tôi nhấn mạnh, mốt, và chính quyền càng ngày càng cung cấp những lý do chính đáng để dân phản kháng lại . Mốt này bắt đầu lan rộng ra tới những chỗ không ngờ tới, chỉ rõ chính quyền hoàn toàn bất lực trong việc tạo ra bất cứ một chính sách nào thỏa đáng . Càng về sau, tính vô lý và vô khả thi của các nghị định, chính sách từ chính quyền càng tăng làm người dân thật sự nghi ngờ hoặc đã mất niềm tin hoàn toàn vào khả năng điều hành xã hội của chính quyền . Có nhiều nguyên nhân và tôi sẽ không đưa ra bất cứ nguyên nhân nào ở đây .

  Tuy vậy, đứng về phía pro-dân chủ, tôi muốn đưa ra lời cảnh báo, vì là mốt, nên bản thân nội dung không có thực chất như một phong trào . Chỉ cần nhìn xa một chút, ta cũng có thể thấy nó nông choèn choẹt . Những hành động này có tạo nên một phong trào hay không, tôi không biết, nhưng tôi mong là không, vì bản chất sự việc thiếu hẳn một sự phản kháng thật sự (sau này tôi sẽ nói tiếp). Cái mà tôi mong là từ đây những nghệ sĩ khác với kimchee sẽ hành động tương tự, và việc đó sẽ trở thành phong trào có thực chất và rộng lớn .

  Cũng cảnh báo luôn, vì hành động của kimchee hoàn toàn không có một nội dung vững chắc, mọi người cũng đừng thất vọng nếu sự kiện quay 180o, Hãy bình tĩnh mà quan sát . Tương lai còn nhiều thú vị . Bà Hồng Ngát -kimchee’s idol- vừa lên tiếng .

  Sẽ có những người nói là sắp chết đuối, vớ phải cọng cỏ cũng quý rồi . Luận điệu này sai . Nếu mọi người cùng nắm tay nhau, không ai chết đuối cả .

  Approach with Cautions.

  • montaukmosquito said

   @ Các dư ruột viên aka CAMs

   Đàn anh các chú có thừa kinh nghiệm giải quyết những vụ việc lớn hơn, sao dở ẹc vụ bà Kimchee này thế ? Hay là vì bất ngờ nên rơi vào thế bị động ? Hóa ra các chú không có linh hoạt gì cả ah, hay là vì những que diêm ẩm cũng làm các chú cuống lên thế ?

   Vụ Lê Công Định, đàn anh các chú còn giả tạo được màn thú tội lâm ly bi đát, vụ này đàn anh các chú hơi bị động, nhưng so với Lê Công Định, chị Kimchee này cũng như con gà mới nứt mắt thôi, và cũng thơ ngây như vậy . Không lẽ các chú chinh phục đỉnh Everest nhưng lại vấp ngã bởi hòn đá cỏn con ? Nghiệp vụ yếu quá đấy!

   Oh, mà qua các vụ dân chết ở đồn các chú, có vẻ các chú hoàn toàn không khéo léo và tinh tế, chân tay mồm miệng rất hậu đậu . Chắc tại chính phủ đang có chính sách mướn vô tội vạ đám đầu trộm đuôi cướp, đâm thuê chém mướn, tứ chi cực kỳ phát triển chỉ biết dùng vũ lực và bạo lực cho tất cả mọi chuyện . Thế thì trách chính phủ vậy . Xin lỗi vì đã quá lời với các chú

 31. Hà Văn Thịnh said

  Sau bài viết “Ăn tết dương lịch: Tốt đủ mọi đàng” (TVN), tôi nhận được rất nhiều phê phán từ bạn bè, người lạ qua tin nhắn, email… Xin ABS cho ‘mượn’ chốn này để trả lời (nói thêm cho rõ hơn) luôn một lần cho mười mấy chiến hữu có say, có tỉnh, có khùng…; mà, vì nhiều lý do, bài viết đó không thể chuyển tải hết.
  1) Ai chẳng xót xa khi phải từ bỏ một phần máu thịt cuộc đời đã có tự ngàn năm…; nhưng xót còn đỡ hơn phải đớn đau, chìm lấp triền miên trong cái ủ ê của trăm thứ nhiêu khê. Cái trì trệ của VN có nhiều nguyên nhân nhưng ĐẦU MỐI nhiêu khê chính tết ta là cụ tổ đấy.
  2) Chừng nào còn ĂN tết ta, chừng đó chẳng thể nào quẫy thoát ra được cái lối phép vua thua lệ làng, các hủ tục… Những hủ tục của tết ta nhiều như… nước mắt. Chẳng hạn, ai đến nhà ai trước; sợ ‘đập đất’ lỡ có chuyện gì nên mất toi gần cả ngày mồng một, chẳng ai dám đến nhà ai; cái lý gì hôm qua mới gặp nhau, hôm nay nhất thiết phải qua ‘thăm’ nhau, nếu không thì chỉ có giận nhau cả năm; thông gia chẳng biết đến, đi thế nào – nhà gái đi trước sợ nhà trai nghĩ con gái mình kém họ, trong khi nhà trai mắc việc chẳng thể đi; những câu chúc ngớ ngẩn, những lời sáo mòn như ăn tết có vui không, ông bà cụ có khỏe không (trong khi còn một hoặc mất cả rồi) làm cho cả xã hội đua nhau trở thành giả dối. Nói thật, sợ nhất là sau tết, đến cơ quan phải trả lời, phải chúc lại… v.v và v.v…
  3) Chừng nào còn giữ cái ‘cổ truyền’ của Tàu ấy, chừng đó còn bị ám ảnh bởi 16 chữ tai họa, lệ thuộc ‘nó’ suốt đời. Thay tết ta bằng tết tây là một trong những LỐI THOÁT khả dĩ nhất để tây phương hóa nền dân chủ, cách sống, cách tư duy… cho dù sẽ có ý kiến phản đối rằng không được thực dụng như Mỹ, phải giữ gìn bản sắc. Các vị không thấy người ta mượn cớ bản sắc, ‘ta khác’ để từ chối nền dân chủ phương tây sao? Còn thực dụng ư, xin thưa, người Việt mình thực dụng, tính toan gấp mấy lần Mỹ, chỉ có điều không dám công nhận, biết cách che đậy mà thôi…
  Kính!

 32. Hà Văn Thịnh said

  Tả chân một Tứ Trụ của Minh Diện hay quá. Hay chừng nào xót xa chừng ấy. Kính bác viết tiếp đi để sau này con cháu các vị ấy lưu vào sử sách dòng họ và mỗi khi thờ cúng, đọc lại cho nhớ công lao tiên tổ đã làm được cho đất nước đớn đau này… Kính.

 33. quang dinh said

  TÚNG DẪN CÁC CHÚ NGỤ SÀI GÒN
  *
  Đảng với dân phân hai giới tuyến
  Quyền bạo hành thiên hạ nhăn răng
  Trung ương bè lũ dã man
  To hàm lớn chức quan tham tung hoành
  *
  Tân ác bá cường hào ruộng đất
  Bộ nuốt tất không trật một phân
  Đầu đàn tứ trụ tranh phần
  Tuồng chèo chỉnh đốn mỗi lần đắng cay
  *
  Đừng coi dân như thân con đĩ
  Chính phủ phê thuế tận cửa mình
  Học theo tà giáo bất minh
  Công an chụp núp bắt rình nhân dân
  *
  Loa ông ổng vu khống dân oan
  Vẹm lão làng phá tan thiên địa
  Giỏi chôm hay chĩa tốt làm
  Vàng mười sáu chữ tham quan to hàm
  *
  Dạy đảng viên học LÊ CHIÊU THỐNG
  Bắt những người dám chống giặc TẦU
  SÀI GÒN đô thị cúi đầu
  Lén xem hạm chiến bắc cầu xâm lăng
  *
  HỒ CHÍ MINH cung nghinh CÁC CHÚ
  Bầy giặc dữ tạm trú BẠCH ĐẰNG
  Hỏi ông bộ trưởng La Thăng
  Đường vào bến cảng lời ăn ít nhiều
  *
  Đảng tránh nạn treo đầu chui cống
  Tìm vài mống trong động BA ĐÌNH
  Đưa ra trước mắt dân trình
  Chỉ bộ phận nhỏ thối ình nhân thân
  *
  Băng chồn lùi thối lui túng dẫn
  Đồng rận X địch vận ba hoa
  Sống làm thân xác người ta
  Chết xuống âm phủ thây ma kị dòm
  “Một khô thi ngọa cũi hòm
  Coi chừng “người lạ” chấm com phết hồ”
  TÂM THANH

 34. MCC said

  Cứ quanh quẩn với xóm tem từ lúc nãy đến giờ, vẫn chưa cập nhật được tin hôm nay bài nào.

 35. Hà Văn Thịnh said

  Giành giật tem mới tuyệt. Tôi đã thử vài chục lần – không dám tham gia xóm đợi tem vì cứ thử xong, lại… ngủ tiếp. Nhưng, theo tin vỉa hè thì tôi sắp được tem rồi vì nghe nói X sắp phải từ chức trước nhiều áp lực, nhất là sau câu nói bất hủ của chị Kim Chi(!) Chẳng là trước đây tôi có nói khả năng được tem của tôi ngang với việc từ chức của X. Hê hê…

  • MCC said

   Em rất mong bác được tem nhứt sớm. 🙂

  • binh boong said

   Ngày mai đề nghị xóm đợi tem đợi bác xông nhà Ba sàm xong mới vào nhé 🙂

   • Hà Văn Thịnh said

    Đừng nói thế mà tội. Trình độ vi tính của mình mới nửa học kỳ lớp Hoa Mai. Con gái mình làm cho Silicon Design Sollution nói, bày cho ba nhoọc hơn đi củi trên rừng. Thành thử dù mọi người có nhường thì cũng chẳng đến lượt đâu… Hê hê…

  • huonggianguic said

   Từ chức thôi mà xong a? Thế là Hạ cánh an toàn. Theo em sau khi tưởng thú từ chức thì phải niêm phong Tài sản, cấm xuất cảnh chờ điều tra. Bắt luôn cả con thanh Phượng.

  • Thành said

   Vâng, nhà em có nhớ.
   Like bác Thịnh!

  • invisible said

   Thớt đày hơn khu khỉ, thì nỏ trôông chi mô bác Thịnh ơi !
   Bác nên ngủ cho khỏe, mau lành bệnh, lấy sức mà còm thì hay hơn.

   • Bác Ba Phi said

    Bác Thịnh “Hãy nói theo cách của X” : “Nếu không giựt được tem tôi xin từ chức” Hề hề

    —-
    BTV: He he… Bác Ba Phi

 36. Dân mất Nác said

  “Cứ chống giặc phương Bắc là mang tội ‘hoạt động lật đổ chính quyền’. Cái thông điệp sờ sờ ra đó, thế mà chúng ta không hiểu”.

 37. Tranchien said

  Thân chào xóm tem

 38. Thành said

  Gửi tới bà con xóm đợi tem lời chào ngày mới và chúc kỳ nghỉ ấm áp (HN lạnh quóa) 😀

  —-
  BTV: Nhà bác có máy nóng (heater) không?

  • Thành said

   Nhà em chạy ăn từng bữa chưa có điều kiện chạy máy nóng ạ!

   • qx said

    Mẹo giặc: Trước khi chạy ăn mỗi bữa, bác lấy mấy cục gạch bỏ vào trong bếp, tối giề bác lấy ra gói vào trong giấy báo, (giấy báo QĐND, ND, SGGP, CP, hoặc Tạp chí CS càng tốt) rồi để ở dưới nệm, không có nệm thì để dưới vạt giường để sưởi ấm, có thể chịu được cả cái lạnh của mùa đồng Châu Âu nữa kia, lạnh Hà Nội nhằm gì …

    qx

 39. Ha Le said

  Tranh tem với bác Long đây, không bác lại kêu buồn 🙂

  —-
  BTV: Chúc mừng bác Ha Le đã giựt được tem trên tay bác Long (ai bảo lo mê còm ráng chịu hehe)!

  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày thứ bảy thật đầm ấm bên gia đình, bạn bè và người thân! Passe un bon week-end!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: