BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1547. NHÂN TÍNH

Posted by adminbasam trên 12/01/2013

“Người Trung Quốc vẫn gào thét: ‘Hãy dạy cho Việt Nam bài học thứ hai  đi!’, ‘Hãy tiêu diệt Việt Nam đi!’, ‘Mao Trạch Đông đâu? Đặng Tiểu Bình đâu? Còn ai dám vung dao không?’ (Dẫn nguồn từ China Daily, Tin tức tài chính. Club China, Hoàn cầu).

Mỉa mai thay khi có kẻ mang danh giáo sư, tiến sỹ và mang hàm đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam như Trần Đăng Thanh lại tỉnh bơ ngoác miệng nói ‘Trung Quốc nhường cơm sẻ áo cho Việt Nam và tình đoàn kết môi hở răng lạnh!’

Mới đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Lào Cai. Ông căn dặn cán bộ nhân dân  tỉnh địa đầu biên giới này: ‘Tiếp tục xây dựng hòa bình và hữu nghị, chống âm mưu phá hoại từ bên ngoài, ổn định hợp tác phát triển cùng nước bạn!’.”

Blog Bùi Văn Bồng

NHÂN TÍNH

Minh Diện

10-01-2012

Trên chuyến bay từ thành phố Nam Ninh đến Bắc Kinh (Trung Quốc) tháng giêng năm ngoái, anh Vũ Ân, giảng viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, ngồi cạnh tôi. Trong khi tôi thiu thiu ngủ thì anh cầm một tờ tạp chí chăm  chú đọc.

Bỗng anh đập vai tôi, nói:

– Nhìn này Minh Diện !

Anh  chỉ trang báo in hình một bà già, cưởi tít mắt, tay cầm  tờ giấy ghi công trạng. Dưới tấm hình ghi: “Mẹ chiến sỹ Lee”.

Tấm ảnh đó được đăng kèm với mẩu chuyện như sau:

“Năm ấy Lee  tròn 18 tuổi,  là con út trong gia đình. Căm thù bọn xâm lược Việt Nam, Lee tình nguyện gia nhập Giải phóng quân Trung quốc. Chỉ sau năm tháng huấn luyện trong đơn vị bộ binh thiện chiến của thủ trưởng Phàm, Lee đã trở thành một chiến sỹ xuất sắc, đặc biệt có tài bắn tỉa bách phát bách trúng. Với tinh thần chiến đấu cao, Lee đã được ra biên giới phía Nam”.

Sau khi kể quá trình hành quân và tham gia chiến đấu của tên lính trẻ này, bài báo viết tiếp:

“Ngày 1 tháng 10 năm 1979,  kỷ niệm Quốc Khánh, Lee hứa quyết tâm lập công. Hôm đó Lee ra trận địa từ sáng sớm mật phục gần quân địch. Gần trưa Lee phát hiện được mục tiêu. Tên lính Việt Nam thấp lùn thoăn thoắt chạy trong chiến hào. Lee  rê mũi súng theo cái bóng loắt choắt ấy. Tên lính không hề phát hiện thấy Lee, mặc dù Lee ở cách nó hai chục bước chân. Nó đến chỗ thằng bạn nó uống nước. Lee dán mắt vảo thước ngắm chờ đợi thời cơ, như hồi nhỏ rình bắn chim sẻ. Kia rồi, tên lính lấy bình toong nước, nhô cao người , ngửa cổ lên tu. Chắc nó khát lắm nên mất hết cảnh giác! Nó nhô hẳn cả bộ ngực lép kẹp vì đói khát lên. Lee nín thở xiết cò: Đoàng! Tên lính Việt kêu ối lên, máu nó vọt ra ngực, nó ngã sấp xuống chiến hào. Nó không hề biết bị bắn từ hướng nào. Tên lính bạn nó vội đứng lên đỡ bạn. Lee lại bình tĩnh lấy đường ngắm. Đoàng! Tên này đổ vật xuống đè lên xác tên kia. Nhanh như chớp Lee vọt sang cắt mỗi tên lính một cái tai mang về báo cáo thành tích. Chỉ cần có hai viên đạn chiến sĩ Lee tiêu diệt được hai tên lính Việt. Thủ trưởng  Phàm đã biểu dương Lee, vì Lee là chiến sỹ đã giết được tất cả 5 tên lính Việt Nam, mừng ngày Quốc khánh!

Lee được thưởng, liền viết thư về báo công với mẹ. Bà mẹ sung sướng cầm thư Lee đi khoe khắp làng xóm. Mấy ngày sau bà viết thư động viên Lee giết thật nhiều lính Việt Nam, gửi những cái tai của chúng về cho mẹ!  Lá thư của mẹ Lee gửi tới, Lee mang đọc cho các bạn nghe…”.

Sau khi kể tiếp những ngày tháng Lee ở biên giới, rồi bị thương, xuất ngũ, bài báo đó dẫn lời bà già: “Lee con tôi bây giờ làm cán bộ thôn. Nó thường đi kể chuyện cho học sinh các trường học trong thôn, trong xã nghe chiến công của nó!”.

Đọc bài báo tôi rùng mình vì ghê tởm!

Anh Vũ Ân nói:

– Dã thú quá!

Trong chiến tranh, lúc lâm trận, người bên trận tuyến này bắn người trận tuyến bên kia là chuyện bình thường. Nhưng một tên lính bắn tỉa chờ đúng lúc đối phương ngửa cổ uống một ngụm nước cho đỡ cơn khát để nổ súng, rồi cắt tai đối phương, và tỏ ra thích thú về điểu đó,  thì thật vô nhân đạo.

Chiến tranh là bất đắc dĩ, nghĩa vụ phải cầm súng xung trận, nhưng ngay cả trong hoàn cảnh éo le như vậy, con người vẫn phải có nhân tính. Hơn nữa luật pháp quốc tế đã quy định về tính nhân đạo trong chiến tranh. Lăn xả vào chém giết, coi giết người là một kỹ nghệ, một trò vui, giết để  tỏ ra là anh hùng hảo hán, lấy tiếng khen như tên lính Lee kia, và hớn hở khi con mình giết người như mẹ của hắn, thì rõ ràng lả mất hết nhân tính rồi. Nhưng chuyện đó ở Trung Quốc lại có truyền thống từ lâu đời, và xuất hiện nhan nhản trong những bộ phim đang chiếu trên TiVi nước ta.

Sau chiến tranh, có một trường hợp tương tự xảy ra trong chiến tranh chống Mỹ nhưng cách nhìn nhận hoàn toàn trái ngược, mà nhà văn Minh Chuyên bạn tôi đã kể trong một bộ phim tài liệu cách đây khá lâu.

Homer Stetdy sinh sống ở làng Bamberg, tiểu bang Carolina, Mỹ. Tháng 2-1968, Homer sang Việt Nam, biên chế tại Đại đội 8, Tiểu đoàn 1, Sư đoàn bộ binh  số 4, đồn trú tại Gia lai. Homer rời Việt Nam tháng 3-1970 với cấp bậc thiếu tá.

Lần đó, trên mặt trân Tây Nguyên, Homer đã bắn chết một chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam và ông coi đó là một hành động giết người.

Ông kể:

“Vào khoảng 12 giờ trưa ngày 18-3-1969, đại đội tôi đóng chốt tại cứ điểm 20, trên quả đồi 467, thuộc huyện Ayn, tỉnh Gia Lai. Tôi được chỉ định đi phát khẩu phần ăn cho mọi người, thì bất ngờ gặp người lính Việt Cộng. Anh ta xuất hiện tại khúc cua trên con đường mòn. Lưỡi lê sáng loáng trên nòng súng của anh ta lăm lăm chĩa thẳng vế phía tôi. Tôi kêu to: “Chiêu hồi! Chiêu hồi!”. Tức kêu gọi đầu hàng.

Anh lính Việt Cộng xông lên. Tôi đã nổ súng trước khi mũi lê của anh đâm vào người tôi.

Lúc đó tôi hoảng sợ đến mức không làm chủ được mình, tôi chỉ định bắn anh ta bị thương. Anh ta còn quá trẻ, trên đầu đội chiếc mũ cứng mới, bộ quân phục màu xanh còn nguyên nếp gấp. Anh nằm sóng soài trước mặt tôi, vẻ mặt bình thản như đang ngủ.

Tôi cúi xuống thu nhặt chiếc ba lô và những giấy tờ tùy thân của anh ta. Những giấy tờ này sau đó tôi gửi về Mỹ nhờ mẹ tôi cất giữ”.

Tại làng Bamberg, bang Carolina, người mẹ của Home nhận được chiếc ba lô và các di vật do con bà gửi về, kèm theo lá thư. Biết con mình đã giết chết một người lính Việt Cộng, bà run sợ khóc, và nói với chồng mình: “Ở Việt Nam, người mẹ của người lính này hẳn đau khổ lắm vì phải mất một người con. Người con của bà lại chính do con mình giết hại. Ông ơi, một ngày nào đó, ông và tôi, một trong hai người, nếu ai còn khỏe, sẽ cùng Homer sang Việt Nam trả lại những di vật này cho gia đình người thân của anh lính xấu số này và xin lỗi họ!”.

Từ đó bà coi các di vật, là một một phần linh hồn của người lính tử trận.

Homer và gia đình anh luôn day dứt, vì tội ác do Homer  gây ra. Vợ Homer đã lập bàn thờ Phật, thờ  những di vật người lính tử trận theo phong tục ViệtNam, còn Homer liên hệ khắp nơi  để tuy tìm gia đình,  thân nhân của người lính Việt Cộng.

Bốn mươi năm sau, qua bao nhiêu thư từ, bao nhiêu cuộc gặp giỡ và hơn chục lần từ Mỹ bay qua Việt Nam, được sự giúp đỡ tận tâm của nhà văn Minh Chuyên, Homer Stetdy  cùng  vợ anh và bạn bè anh đã thực hiện được lời nguyện  của cha mẹ anh: Họ có mặt tại Gia Lai, đưa hài cốt của liệt sỹ Huỳnh Ngọc Đảm, đơn vị C67, quê quán làng Nha, xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình về nơi an nghỉ cuối cùng.

Hai người lính Việt Nam hy sinh trên hai trận tuyến khác nhau, trước mũi súng của hai kẻ thù xâm lược khác nhau. Hai “ông giặc” có cách hành xử với người lính Việt cũng hoàn toàn khác nhau; sự phân định rõ hai nửa cực đoan của nhân tính. Người lính Mỹ nổ súng trong một tình huống bất khả kháng, nếu anh ta không bắn, mũi lê của đối phương sẽ đâm vào người anh ta. Anh ta ân hận vì đã giết chết một con người mà anh ta chỉ muốn làm bị thương. Tâm tư và hành động của anh lính Mỹ, Homer hoàn toàn trái ngược với tâm tư và hành động của tên lính Trung Quốc, Lee. Tên lính này giết đối phương khi người đó chưa hề có một động thái gì gây nguy hiểm cho hắn, hắn giết người như một niềm đam mê,  như rình bắn một con chim sẻ, hả hê ngắm nghía cái chết của đồng loại như con thú vừa giết được con mồi.

Người mẹ của Homer, từ suy nghĩ đến hành động toát lên tính nhân văn của con người, có sự đồng cảm sâu xa với người mẹ có con tử trận, và bà nghĩ ngay đến nghĩa vụ của mình. Còn người mẹ của Lee bộc lộ dã tâm của con vật.

Hai cuộc chiến tranh đều đã đi qua, mỗi người lính như bản thân tôi đã có đủ thời gian nhìn lại  để chiêm nghiệm và suy ngẫm. Rất tiếc còn có những kẻ vẫn còn định kiến, như mù lòa trước hiện thực khách quan! Không ai quên những tội ác của đế quốc Mỹ đã gây ra  trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng cũng không thể phủ nhận những việc làm thể hiện tính nhân đạo, và mong muốn khép lại quá khứ của chính phủ và nhân dân Mỹ  trong mấy chục năm qua.

Không gì thể che được tội ác của bọn bành trướng bá quyền Trung Quốc gây ra trên đất nước ta,  tội ác  mà Đảng cộng sản Việt Nam đã chỉ ra là “Trời không dung đất không tha!” (Tạp chí cộng sản 3-1979)

Hơn ba mươi năm qua, Trung Quốc chưa hề có bất kỳ một hành động nào góp phần cùng Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh do họ gây ra, như  tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, rà phá bom mìn, như chính phủ Mỹ làm. Ngược lại, họ vẫn chiếm đóng 65 km2 lãnh thổ Việt Nam trên đất liền, chiếm Hoàng Sa và các đảo  Cô Lin, Gạc Ma, bãi Chữ Thập… của chúng ta.

Người Trung Quốc vẫn gào thét: “Hãy dạy cho Việt Nam bài học thứ hai  đi!”, “Hãy tiêu diệt Việt Nam đi!”, “Mao Trạch Đông đâu? Đặng Tiểu Bình đâu? Còn ai dám vung dao không?” (Dẫn nguồn từ China Daily, Tin tức tài chính. Club China, Hoàn cầu).

Mỉa mai thay khi khi có kẻ mang danh giáo sư, tiến sỹ và mang hàm đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam như Trần Đăng Thanh lại tỉnh bơ ngoác miệng nói “Trung Quốc nhường cơm sẻ áo cho Việt Nam và tình đoàn kết môi hở răng lạnh!”.

Mới đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Lào Cai. Ông căn dặn cán bộ nhân dân  tỉnh địa đầu biên giới này: “Tiếp tục xây dựng hòa bình và hữu nghị, chống âm mưu phá hoại từ bên ngoài, ổn định hợp tác phát triển cùng nước bạn!”.

Trên tờ báo Tin tức tài chính Trung Quốc lại sặc mùi chiến tranh: “Quân đội Trung Quốc sẽ không ngần ngại ra tay nếu các nước thiếu tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc quanh khu vực Tam Sa!”.

Nơi ấy có xương máu của 64 chiến sỹ Hải Quân  Việt Nam đổ xuống trước mũi súng của quân xâm lược Trung Quốc, ngày 14-3-1988.

Tiếng hô của người chiến sĩ đã ngã xuống: “Thà hy sinh không để mất biển đảo của Tổ Quốc” như còn vang vọng.

 Quá khứ đã mở cho mỗi chúng ta một góc nhìn vào hiện tại và tương lai.

M.D.

Nguồn: Blog Bùi Văn Bồng

52 phản hồi to “1547. NHÂN TÍNH”

 1. Oracle said

  được trả tiền để biến mình thành thứ giẻ rách để mọi người lăng nhục vì cái sự mất dạy có thừa , có thấy thích thú không hả thằng hồng vệ binh kia ?

 2. Biên ải 1979 said

  Tôi là cựu chiến sĩ cối 82, thuộc F 345 đóng tại chốt 400 Lào Cai, biên giới phía bắc từ 1982 – 1985 đã chứng kiến những cái chết của bộ đội VN khi đi tuần trong chiến hào, bị lính TQ từ bên kia biên giới (thuộc thị xã Hồ Khẩu, TQ) rình rập bắn tỉa, đúng như nhà văn BVB đã viết.

  Nhưng Bùi Văn Bồng còn cho tôi biết rõ hơn về tính man dã của xã hội và thể chế Trung Quốc CSCN, tính nhân văn cao của xã hội dân sự và thể chế nhà nước của Mỹ.

  Nó giải thích cho tôi nhiều hiện tượng thực tế.

  Như tại sao hiện nay Trung Quốc phát triển mà nhiều người TQ khá giầu có, kể cả một số quan chức cộng sản TQ vẫn muốn thẻ xanh của Mỹ, (muốn làm công dân Mỹ) ?
  Chứng tỏ ngay cả người dân TQCS cũng nhận ra là ở xã hội Mỹ nhân bản hơn, văn minh hơn cộng sản TQ.
  Ngay cả Mao Trạch Đông cuối đời cũng đã tỉnh ngộ khi rời bỏ mô hình Liên Xô, quay sang hợp tác với Mỹ (đặc biệt là về kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật công nghệ) từ cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970.

  Từ khi dành độc lập 1776, tôi cũng chưa thấy Mỹ đô hộ, chiếm đất đai biển đảo của nước khác như TQ. Ngược lại Mỹ đã tốn kém khá nhiều tiền của và cả xương máu để giúp Philipin giải phóng khỏi thực dân Tây Ban Nha, giúp Thái Lan, Singapor, Nhật, Nam Hàn, Đài Loan, Tây Âu… trước nguy cơ bành trướng của CNCS.

  Nó cũng lý giải tại sao từ những năm 1950 Mỹ đã giúp Pháp và sau 1954 Mỹ lại giúp Miền Nam Việt Nam ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản…Tại sao lại có cuộc chiến Việt Nam 1954 -1975?!

  Tại sao bức tường Bec Lin sụp đổ dễ dàng?

  Tại sao người dân Đông Đức lại phấn khích phá bức tường để nhanh đến được nước tư bản Tây Đức?

  Tại sao nhân dân Đông Âu và Liên Xô lại dứt khoát từ bỏ CNXH, không hề nuối tiếc?

  Đọc bài của BVB viết về bà Mẹ Mỹ, tôi nhớ đến cuốn “Nền dân trị Mỹ” của bác Phạm Toàn dịch của tác giả Tocqueville, đã đánh giá rất cao người mẹ Mỹ (và phụ nữ Mỹ nói chung) trong việc xây dựng xã hội dân trị, một xã hội phát triển và nhân bản. Nó ngược lại với xã hội toàn trị, độc đảng, hành dân của các nước XHCN.

  Nếu phải gọi “diễn biến hòa bình” là xấu, thì “diễn biến hòa bình” với dân tộc Việt Nam chính là CNXH đặc sắc Trung Quốc, vì nó là “lý tưởng tương đồng”, nó chung với mục tiêu với CNXH mà đảng CSVN theo đuổi, nó đang ru ngủ đảng cộng sản Việt Nam – lực lượng độc quyền lãnh đạo Việt Nam hiện nay.

  Việt Nam phải liên minh với Mỹ, Nhật, Nam Hàn, Asean, Ấn Độ… mới có thể đương đầu với âm mưu “diễn biến hòa bình” từ CNXH đặc sắc TQ.

  Cám ơn nhà văn Bùi Văn Bổng.

 3. Chi Lăng said

  Tưởng “dư luận viên” thế nào, chứ hóa ra sủa như chó điên. Thế này thì chưa ra trận đã thua bên lề dân rồi!

 4. Mê Linh said

  Khi giặc luôn tìm cách xâm lược mình, giết hại ngư dân mình, lấn chiếm biển đảo của mình, mà mình lại cứ ôm hôm chúng, biết ơn chúng, tôn vinh chúng, kêu gọi nhân dân đoàn kết với chúng, cấm nhân dân phản đối chúng, thì đó gọi là SỰ ĐẦU HÀNG!

 5. Đoàn viên vô học lêu lổng xung phong làm "rư nuận viên" hãy nghe đây: said

  “Rư lợn viên” ơi, chịu khó mà học hành tử tế đi, hãy kiếm việc làm chính đáng mà làm đi, chứ chỉ học ở cái “trung tâm ráo rục thường xuyên” xong rồi cứ lêu lổng theo “thanh liên tình ngoạm” với lại “dân phoòng” để làm láo lếu như thế, nay lại xung phong làm cái chân viết thuê cho hồ quang lợn (mà không biết viết gì, chỉ chửi bậy thế thì ai nghe?) thật nhục, miếng ăn là miếng nhục đấy cháu à!
  “Đói cho sạch, rách cho thơm” cháu ạ, bám đít bọn mọt dân bán nước ấy được mấy năm nữa mà hăng hái ngu thế! để người đời người ta chửi cho.

 6. F 361 said

  Thêm một CAM, dư lựng viên lộ mặt!
  Theo bài viết, chắc thằng chó đẻ (như nó tự xưng) này được tập huấn kỷ càng về tình hình văn nghệ sĩ!
  Văn nghệ sĩ là những người về bản tính là thích tự do, cá nhân, có tiếng nói trong nhóm bạn bè người thân (dù chưa hẳn là đúng hết) …nên đảng ta rất chú trọng họ. Chú trọng chứ không phải tôn trọng : có lợi cho chế độ thì lợi dụung, không lợi thì vắt chanh bỏ vỏ.
  Trường hợp chị Kim Chi là thuộc đòn võ thứ hai : đàn áp bằng mọi cách! Lôi con gái vào để chưởi rủa! Đây là thức thứ 2 trong chiêu “Tru di cửu tộc”!

  Sang năm, tới Hoàng sá

 7. Blue said

  Hoà bình, nhưng không tự do, hoàn toàn phụ thuộc, như thế gọi là gì?

 8. montaukmosquito said

  Bài thơ “Bắn” trong tập Việt Bắc của Tố Hĩu

  Chúng ta ở đây
  Trên đầu chúng nó
  Ðại bác ta sau rèm tre nghểnh cổ
  Trông xuống khoanh đồi đỏ
  Ngon như một đĩa thịt bò tươi
  Dưới kia chúng nó đang cười
  Cười đi nhé, chúng bay ơi, rồi chết!

  Bao đồng chí của ta bay đã giết
  Chặt đầu cắm cọc phơi khô
  Chị em ta, bay căng thịt lõa lồ
  Con em ta bay quẳng chân vào lửa
  Lúa ngô ta bay cướp về cho ngựa
  Xóm làng ta bay đốt cháy tan hoang!

  Chúng bay cười?
  – Ðến giờ chưa đồng chí?
  Năm phút nữa? Sao mà lâu thế nhỉ!
  Anh pháo binh anh còn đợi chờ gì?
  Anh còn trông anh còn ngắm từng ly
  Anh sửa lại cho ngay nòng súng
  Chúc đồng chí bắn thẳng vào cho đúng
  Xé tan đồn nát xác chúng ra!
  Có tiếng kèn gì thổi dưới đồi xa
  Cờ chúng nó phất phơ đầu cột ấy
  Chúng nó chào cờ! Ôi lá cờ hôi tanh biết mấy
  Kéo bao lần qua máu của ta!
  Anh pháo binh anh chưa bắn đi à?
  Một phút nữa?
  Ðầu tôi cháy bùng lên như cục lửa
  Sướng bao nhiêu chốc nữa sẽ thành than
  Sẽ ra tro tất cả trại đồn tan
  Thây chúng nó tung lên từng miếng đỏ
  Ðầu chúng nó óc phụt ra ngoài sọ

  Ơi các anh xung kích dưới cỏ âm thầm
  Hãy sẵn sàng tay mác nhảy lên đâm
  Giết, bắt sống, không mống nào được thoát!
  Anh đại bác, tôi chờ anh để hát!

  Bon appetite!

 9. Airies Mahalo said

  Nếu có bọn nào đáng bị nguyền rủa, bỏ tù, dựa cột thì chính là bọn chó điên sủa càn này. Nó cứ cắn bừa tất cả những ai trái chiều với Đảng, Nhà nước còn thì mặc, bất biết sủa ra cái gì, miễn là sủa. Nếu quả thực đây là đội ngũ do Đảng tuyển dụng và sử dụng thì đó là sự bần cùng đến tột cùng của sự bất lực. Mong rằng không phải là như vậy!

  • noithat said

   Với đảng hiện nay thì liệu có ai đàng hoàng tử tế , học cao hiểu rộng mà lại rúc vào? có chăng là những đứa vô học, đĩ điếm, cờ bạc không nghề nghiệp tìm chốn kiếm ăn bậy (mà người dân thường nói nhẹ là những kẻ cơ hội). Người học hành đàng hoàng tử tế, có trình độ thì hoạ điên mới vào cái tổ chức lưu manh ấy để tự làm mất nhân cách của mình mà người dân người ta khinh cho.

 10. Lưu Hà Sĩ Tâm said

  Nếu các bạn chịu khó đọc và quan sát việc làm của những người tranh đấu cho dân chủ (mà các bạn vừa quy kết), thì bạn sẽ hiểu vì sao họ đã và đang là linh hồn của dân tộc trong bối cảnh hiện nay. Về chiến tranh, thực ra dấn thân của họ lại sẽ giảm thiểu được chiến tranh vô nghĩa, giúp cho giữ được nhân tính cao đẹp vốn có của người dân VN.
  Đó là điều không thể khác được đâu các bạn ạ.

 11. dân đen said

  “Thề phanh thây uống máu quân thù”-các bác ẻo lả quá đấy.Đã ra trận là phải một mất một còn với kẻ thù chứ.Văn hóa Trung hoa với VN thì cũng na ná nhau thôi.Nó cắt tai mình thì mình nể gì nó?Đừng có mà dạy lính ta do dự chỉ bắn bị thương thằng giặc rồi nó đòm cho một phát là toi đấy.

 12. Đi với bụt/đi với ma said

  Ôi dào, họ còn đem cối xay thịt (xe tăng) xay thanh niên sinh viên của họ ngay tai cái gọi là ‘Cổng Trời Yên Ổn’ nữa là.
  Người ta đang dạy cho chúng ta cách hành xử ấy đấy, hình như ta cũng đang học họ theo chế độ miễn giảm học phí đấy. Ai không tin thì mở TV coi. Chỗ nào cũng văn hóa Tàu.

 13. Tran van Thanh said

  Tôi rất kính phục và bái phục sự thông minh sáng suốt của Trang BA SÀM này, vì anh đã không xóa bất cứ bình luận nào, kỳ lạ thay, đúng là tôn trọng Tự do ngôn luận ! ( Mong sao anh luôn được bình an, năm mới, chúc anh sức khỏe và Hạnh phúc !

 14. Thuỷ said

  CA A42 -Chế Trung Hiếu- nhục mạ Mr. Goran Linblad, PM Swedish

  Thưa các bạn,

  Đây là nội dung email mà tôi đã nhận được của Chế Trung Hiếu, 1 người đại diện cho công an A42 đã viết email lăng mạ, hăm doạ Mr. Göran Lindblad, một dân biểu, nghị sĩ Quốc hội Thuỵ Điển, phó Chủ Tịch Quốc Hội Âu Châu, P.A.C.E. (Parliamentary Assembly of the Council of Europe) khi ông đã cùng phái đoàn đến gặp những người đấu tranh tự do dân chủ ở VN ngày 7/3/07, cũng như phái đoàn có cuộc gặp mặt phó thủ tướng CSVN Phạm Gia Khiêm hôm thứ Năm 8/3/2007 vừa qua.

  Đây là lần thứ 2 tôi nhận được email với cùng nội dung đã được gửi bởi Chế Trung Hiếu ở địa chỉ chetrunghieu@gmail.com, email trên đã đươc gửi tới không dưới 1.000 email khác mà người nhận đa số là các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước cũng như nhà ngoại giao trên thế giới.

  Trước đây tôi cũng đã nhiều lần nhận được email từ yahoo account của Chế Trung Hiếu đã nhục mạ, chửi bới và đã sử dụng những ngôn từ hạ cấp (mà tôi không tiện post lên đây) dành cho những người đấu tranh tự do dân chủ ở trong nước đấu tranh một cách ôn hòa. Dĩ nhiên tôi không muốn tranh luận hay nói thêm lời nào và đã lock cái email account from yahoo của anh ta.

  Đây là nội dung email mà tôi đã nhận được.

  To Mr. Gorand Linblad,
  Swedish PM & P.A.C.E,

  You again interfere rudely into our internal problems, The conversation with you by this afternoon, i could not tell you all the content i want to inform to you !

  You and your guys complaint that Vietnam Government arrested two members of Democracy Movement in Vietnam..( Nguyen Van Dai & Le Thi Cong Nhan).? Please, be fair and be honest when declared that you guy !
  You called them as Heros, OK you can, you could consider them as your God (Your Jesus ) or your grandpapa if you want to,
  but for us they are criminals who always receive money from C.I.A or other Terrorist Organization outside Vietnam to make the Ugly Plots to destroy our Beloved Country.

  You must know that Our Vietnam Country is a Safe Country be cause our people are honest , forgiven and friendly, Our people never killed their Prime Minister or The Minister of Forreign Affair as your Swedish who did that for money from C.I.A When you and the guys the same boat with you followed up the orders from C.I.A to kill your Prime Minister ( Mr.Olof Palme in 1986 and
  the Minister of Foreign Affair 3 years ago, on those cases we never declared any comment on the vile, evil, dishonest cowards actions
  carried out by you and your guys to get Dollars from C.I.A , because every people in the World knew that during the Invade War in Vietnam, Mr. Palme helped Vietnam so much to kill 60,000 US invaders that
  make US hated him). On the other hand, we understood that the serious events mentioned above were your internal matters, we never concerned if we consider ourselves as the honest, polite, gentlement, honourable person !

  Although you and some guys ‘ve appriciated the Priest Nguyen van Ly as your heros but for us he (Mr. Ly) has abused the freedom of religion to do the criminal actions. Priest Ly often lies and slanders that Vietnam government dispossed him of religious freedom but in fact he stored 6 labtobs, 6 printers and issued 200 kg of rebel documentations. We caught him when he prepared to carry out the rebels , It is so strange for you to define the freedom…

  You and American are the same side. US has pervered to attack Iraq to kill uncountable innocent people there, with the slander of the Iraqis storing and making the W.M.D and you and your government supported the coward, vile, dishonest, savage attacks !!! You and American will be damned by the honest people forever as they execrate Satan!

  When visting Vietnam last week , with the slogan of frienship to conceal your cowards, vile, steathy aims…You want to support the Criminals in Hanoi, you meet the relatives of Criminal of Dai and Nhan to stimulate the rebel, You and your guys seriously vilolated the Vietnam laws as the criminals, your ugly actions covered by diplomatic means. Be ashamed for you ! you mustn’t deserve the Swedish PM, you only the criminal who supports terrorists in Vietnam. I know you need money, but money comes from CIA always bloody, as your mother always taught you, the Money you earn must be clean !

  This is the Warning from Vietnmese Honest people, If you ignore you will absolutely be punished by Vietnam Law, your recent criminal actions will be accused for 3 years in prison !

  Che Trung Hieu
  Đọc xong email trên, tôi có cảm giác rằng chính phủ VN không thể là 1 chính phủ chân chính khi cho người của mình sử dụng những lời lẽ như thế để hăm dọa và nhục mạ 1 nhà ngoại giao nước ngoài.

  Tôi nhận thấy có nhiều điểm vô lý mà CTH đã nêu ra trong email. Tôi chỉ muốn nêu ra 2 cái điểm vô lý như sau:

  1. Ông Hiếu đã cáo buộc chính phủ Thụy Điển đã nhận tiền của CIA “your Swedish who did that for money from C.I.A” hay các nhà đấu tranh cho tự do dân chủ ở VN nhận tiền của CIA. Thật là khôi hài!

  2. Ông Hiếu đã nhân danh những người dân lương thiện ở Việt Nam để viết email nhục mạ, hăm doạ Mr. Göran Lindblad. Thật là tội nghiệp cho dân VN bị mang tiếng cư xử lổ mãng như vậy.

  Đây là bài viết và hình ảnh của ông Göran Lindblad:

  http://en.epochtimes.com/news/6-1-31/37603.html

  • Lưu Hà Sĩ Tâm said

   Có lẽ trách Mr. Hiếu ít thôi, vì bạn ấy không biết English. Bài đó là do các sếp chỉ đạo soạn trước, chỉ đạo dịch, giao cho bạn Hiếu đứng tên, sau này có ai trách móc nặng lời thì Hiếu chịu cho. Bù lại, Hiếu được Thăng sau khi La

 15. Bác Ba Phi said

  Sủa như CHÓ thế này thì hỏng hết rồi, cứ tưởng bọn dư loạn này được đào tạo bài bản, có kỹ năng viết còm định hướng dư luận, hiểu biết sau rộng để bà con con được lắng nghe học hỏi nâng tầm kiến thức, ai dè Hồ Quang Lợn lại đưa CHÓ vào nhà anh Ba sảu bậy cắn càn. Sủa như thế cần gì đến 900 con, chỉ cần một con thay đổi nick là được rồi. Hề hề

  • Duy Châu said

   “Dư luận viên” là đây sao ?
   Tội nghiệp cho đảng quá, chính loại này sẽ làm cho đảng sụp đổ nhanh hơn

 16. Bác Ba Phi said

  Bọn “lính dư loạn viên” của tướng Hồ quang Lợn đã xung phong rồi bà con ơi.

 17. KL said

  Đám “Dư luận viên” nầy bữa nay ra quân rồi đó hả?
  Ê, các bạn dư luận viên, nói năng mất dạy thế thì được bao tiền một ngày hoặc một cái còm? He he…tưởng đám nầy thế nào, thì ra chỉ là một lũ mất dạy thất học, toàn phun ra cứt!
  Nầy bạn Hồ Quang Lợi, bạn đưa đám mất dạy côn đồ thất học nầy ra mà gọi là định hướng dư luận, đấu tranh đấy à? Bọn nầy chỉ biết có sủa chứ có biết đấu với tranh gì chứ!

 18. bài đáng nằm ở trang nhất của hơn 700 con báo mạng. thanks!

 19. HOÀI NAM said

  Cái tên nầy sủa nghe nặc mùi thịt thối không thể ngủi được.

 20. Chó Tàu hay dư luận viên của Hồ Quang Lợi? said

  Đây chắc là cú xung trận của chiến binh dư luận do ông Lợi thành lập. Ông Lợi cần tập huấn cho các dư luận viên chứ còm kiểu này quá bằng chửi Đảng vì thái độ này đi ngược lại tinh thần đoàn kết dân tộc xoá bỏ hận thù của Dảng, coi Đảng như loại ăn cháo đái bát, mỗi năm nhận mấy tỷ đola từ bà con VK mà bây giờ lại coi họ như tàn quân của Mỹ Nguỵ. Vì bênh vực bọn Tàu mất nhân tính mà chống lại cả dân tộc, cả đảng , thì thử hỏi đội quân dư luận viên của ông Lợi là loại người gì? Hay đây là bọn chó Tàu đội lốt dư luận viên để làm cho dân ta ngày càng ghê tởm Đảng CSVN?

 21. Lêu Lêu said

  Xạo ke không! Có thời gian vì muốn định hướng để bắt nhân dân vào tù quí vị rải khắp diễn đàn và truyền thông về đề tài “Tuổi Trẻ Yêu Nước”. Sau đó thì Phương Uyên,.., và Việt Khang& Anh Bình bị bắt. Còn đảng Việt Tân thì gán cho tất cả mọi người nào mà quí vị muốn bắt.
  Nhân dân chán quí vị lắm rồi, chán loa phường, chán biểu ngữ treo nhăn nhít như phơi áo quần đấy. Nhân dân từ đảng viên tới dân thường đều ghét cái bọn bán nước cho Trung Quốc.

 22. giao thong said

  Ôi má ơi! Vừa công khai cái thì thấy nhiều “Dư luận viên” coment quá. Đọc chán quá cho cái chế độ….hèn này.

 23. 001 said

  Xạo ke không! Có thời gian vì muốn định hướng để bắt nhân dân vào tù quí vị rải khắp diễn đàn và truyền thông về đề tài “Tuổi Trẻ Yêu Nước”. Sau đó thì Phương Uyên,.., và Việt Khang& Anh Bình bị bắt. Còn đảng Việt Tân thì gán cho tất cả mọi người nào mà quí vị muốn bắt.
  Nhân dân chán quí vị lắm rồi, chán loa phường, chán biểu ngữ treo nhăn nhít như phơi áo quần đấy. Nhân dân từ đảng viên tới dân thường đều ghét cái bọn bán nước cho Trung Quốc.

 24. KL said

  Thế ai nói câu:” Ta đánh đây là đánh cho Liên Sô, đánh cho Trung quốc” vậy Việt gian? Trả lời cho biết, đây là câu thú nhận của Lê Duẫn, Việt gian nhé!
  Và đây nữa, ai đã xin lệnh ngoại bang, xin vũ khí ngoại bang về giết người Việt thế hả Việt gian? Mở hai mắt to ra để xem tên Việt gian nầy nhé!
  http://xoathantuong.tripod.com/hcm_thuccrd.htm
  Ê nè? viết một cái còm ngu xuẩn như thế thì được bao tiền? Đủ mua được mấy khúc xương?

 25. sự thật lịch sử said

  Diệt bọn bán nước.
  Không giữ hòa bình bằng mọi giá, nhất là cái giá ấy là đất đai của cha ông, khí tiết của các bậc tiên liệt.Mọi triều đại rồi sẽ qua đi kể cả cái gọi là Đảng cộng sản hay nhà nước xã hội chủ nghĩa, chỉ có tộc Việt và Việt Nam còn mãi mãi.Không làm tròn trách nhiệm trước lịch sử, dân tộc sự thay thế của Lý , Trần , Lê , Nguyễn…nay sẽ là ai?Chắc chúng ta không cần phải bàn luận.Giành lại hoàng sa, trường sa. thác bản giốc, mục nam qua, lão sơn…là phép thử cho mọi chế độ nhất là đối với thế lực cầm quyền có phải là việt gian hay không?Bọn ngu xuẩn, ngu tín cũng là bọn phản bội nếu chúng tiếp tay chi bạo Đại Hán.

 26. DDTD said

  Hai hình ảnh khác nhau của hai người lính Mỹ Và TQ cái gốc là từ giáo dục mà ra. Chúng ta cũng cần nên xem lại giáo dục sao cho nhân văn, con người sống phải tránh cái ác.

  • Ác said

   Lên án TQ nhưng csVN hãy nhìn lại chính mình, lúc nào và ở đâu đã từng cho đăng những bài nhân vật chính kế chuyện hãnh diện vì đã ám sát ông Nguyễn Văn Bông, tung hô bà mẹ đã bóp mũi một trẻ thơ là chính con mình theo lệnh chỉ huy?

   • nam nhân said

    Ừ đúng rồi phải như tướng cảnh sát VNCH Nguyễn ngọc Loan bắn chết tù binh bị trói ghì mà đấy là đồng bào mình ngay giữa thanh thiên bạch nhật , giữa đô thành, vây quanh là camera , lạnh lùng không nói một câu.Thế mới đáng hãnh diện, đáng tung hô.Nhảy.

    • noithat said

     Cái mà Nguyễn Ngọc Loan đã làm là cái sai lầm mà ông ta đã phải trả giá- những hiện tượng đó thì đối với phía cách mạng của ta cũng chẳng kém cạnh gì, có điều bọn “nguỵ” thì nó công khai, còn “ta” thì chưa bao giờ minh bạch những chuyện đó. Nhưng những hành động tương tự còn đang diễn ra ở VN hiện nay cũng không ít, thậm chí còn tàn bạo hơn, có chăng là ném đá giấu tay mà thôi. -thử hỏi nếu có một đ/c Lém nào đó vào nhà giám đốc công an HN mà đặt bom mà xem, liệu đ/c đó có bị thịt ngay không?

    • Ải Nam Quan said

     Kẻ đang xâm lược VN lúc này là ai? Mĩ Hay Tàu? sao bác “dư luận viên” này lại cứ thích bới lại cuộc chiến với Mĩ để che lấp tội ác và nỗi ô nhục đầu hàng Tàu khựa lúc này thế nhảy?

    • True said

     Chiến tranh!
     Xem thêm để hiểu hơn cho đúng về sự kiện và những nhân vật trong bức ảnh chứ không theo luận điệu xuyên tạc một chiều bạn Nam Nhan nhé!
     http://daubinhlua.blogspot.co.uk/2012/06/thieu-tuong-nguyen-ngoc-loan-tu-lenh.html

   • F 361 said

    Cứ tiếp tục bới móc chuyện chiến tranh Việt – Mỹ, thì ích gì!

    Hãy nhằm thẳng kẻ thù, bắn! Kẻ thù bây giờ là Tàu cộng! Mà cũng là kẻ thù ngàn đời. Mãi mãi!!

    Sang năm, tới Hoàng Sa!

    • noithat said

     Thế đấy, đảng ta đã mất hết phương hướng: lẫn lộn bạn thù-tù mù đường lối-thế mới là đặc trưng của bọn lưu manh cầm quyền hiện nay.

 27. Lưu Hà Sĩ Tâm said

  Tôi chia xẻ cảm giác với Minh Diện.
  Chiến tranh buộc con người trực tiếp cầm súng mất nhân tính ngắn hạn hoặc dài hạn. Những người chủ trương chiến tranh thường mất nhân tính dài hạn.

  • sự thật lịch sử said

   Thưa ông đạo đức giả Lưu Hà Sĩ Tâm, đức Phật có nói:Sát nhất miêu cứu vạn thử.Đừng lăng nhục những người lính đang bảo vệ ông bình yên ngồi còm.Ông mới là kẻ bắt đầu mất nhân tính đấy.
   Phải chiến đấu nhưng không hề muốn chiến tranh
   Người lính trẻ ngày hôm qua ngã xuống
   Môi mọng tươi chưa đọng nụ hôn đầu
   Xin hỏi đi đừng ngại ngần hãy hỏi:
   Người việt nam muốn có chiến tranh không?
   Kẻ trốn tránh cầm súng khi bắt buộc phải cầm là đồ ròi bọ ông ạ.Nhất là trong cuộc chiến với kẻ thù truyền kiếp Phương bắc-Lũ mọi Bắc kinh.

   • Lưu Hà Sĩ Tâm said

    Chú ý: Đối với con người, đức Phật dạy không được sát sinh, nhất là giết đồng loại, như vậy nhân tính có cơ hội bảo toàn.
    Chiến thắng cuộc chiến năm 1975, những người ngã xuống là đáng ghi ơn, tôi cũng có 14 năm lính chống Tàu nên hiểu quá rõ. Tuy nhiên, nếu chiến tranh chống Tàu sẽ phải nổ ra, đó là lỗi của ý thức hệ. Tôi ước gì ý thức hệ VN hiện nay còn lưu lại phần nào nhân tính nguyên sơ bạn ạ.

    • F 361 said

     Ông này có phải là dư lựng viên hay không? “nếu chiến tranh chống Tàu sẽ phải nổ ra, đó là lỗi của ý thức hệ”.
     Cực kỳ nhầm ! Nhẩm không đở nổi!

     Chiến tranh Biển Đông và biên giới phía Bắc nổ ra, là cuộc chiến giành lại chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, là quyền lợi ngàn đời của dân tộc. Không hề dính chút gì với ý thức hệ như ông tướng “binh bét” NCV tưởng tượng.
     Nói thêm chút về ý thức hệ! Lính phòng không, đặc biệt, lính PK đường 1 Bắc, khinh bỉ, lính PK, CB Tàu cộng có từ 1966-1971. Phải nói là khinh bỉ sâu sắc! Cho dù các chính trị viên “1 răng 1 rắc” có hò hét ca ngợi “bác Mao vĩ đại”, như thế nào, thì sự việc nó lồ lộ ra trước mắt lính VN. Có ông nào bên cao xạ kể chuyện lính Tàu giử mấy cái cầu đường 1 Bắc, nghe chơi! Giử như các bố Tàu, thì đéo có chuyện thống nhất đất nước VN đâu!
     Xin nói trước : Tốt xấu gì thì VN cũng thống nhất! Mà kẻ không bao giờ muốn VN thống nhất, chính là chủ nghĩa bành trướng bá quyền Tàu cộng. Ai chống lại công cuộc thống nhất đất nước chính là Việt gian vậy! Chó cứ sủa, đoàn ngưới cứ đi!

     Sang năm, tới Hoàng Sa!

     • Lưu Hà Sĩ Tâm said

      Rất mến ý chí tiến công của bạn để giết giặc Tầu. Nhưng đó vẫn là cuộc chiến về danh nghĩa là giữa 2 quốc gia cùng ý thức hệ, như cuộc chiến 1979. Điều kỳ lạ xảy ra là, nếu VN ta từ bỏ được ý thức hệ M-L, thì giảm thiểu được khả năng xảy ra chiến tranh, và nếu chiến tranh nổ ra khi đó, dân tộc VN tất thắng. Còn nếu ta vẫn duy trì ý thức hệ hiện nay, thì TQ sẽ đô hộ ta thậm chí không cần chiến tranh. Bạn lựa chọn phương án nào đây ?

 28. nam nhân said

  Hãy nhớ rằng:Tộc Hán là kẻ thù truyền kiếp của tộc Việt.Chủ nghĩa bành trướng Đại Hán là hiểm họa , tai ương của nước Việt.Quốc dân Đảng Trung quốc, Đảng cộng sản Trung quốc….gì gì đi nữa thì cũng là bọn Hán tặc.Đừng ai nhầm lẫn điều đó.Cùng Tây tạng,Nội Mông, Hồi hồi…đập tan đế quốc Trung hoa mới có hòa bình cho Việt Nam.

 29. Cựu đảng viên said

  Một khi trong hàng ngũ đảng CSVN còn có những kẻ như Trần Đăng Thanh, thậm chí như “Lú” và rất nhiều kẻ khác nữa thì đất nước ta sẽ không bao giờ có thể ngẩng cao đầu để “sánh vai cùng cường quốc năm châu được”. Những kẻ dốt nát chỉ biết ôm lấy cái mớ lý luận cũ rích, đã lỗi thời, bị nhân loại vứt vào sọt rác từ lâu thì làm sao có đủ tầm nhìn để chèo lái con thuyền đất nước?
  Nguy hiểm hơn, khi vận mệnh Dân tộc lại nằm trong tay những kẻ đó, những kẻ đã cố tình quên đi bao nhiêu xương máu của đồng bào, chiến sĩ ta do bọn bành trướng Bắc Kinh gây ra, thì nguy cơ trở lại thời kỳ Bắc thuộc là nhỡn tiền. Bọn chúng vẫn bám lấy cái mớ hổ lốn “4 tốt”, “16 chữ” để bán nước, để hại dân, để giữ chiếc ghế quyền lực của mình.
  Tuy nhiên, sẽ đến ngày bọn chúng nó phải đền tội.

 30. Mèo Con said

  Ở chế độ CS ngoài việc họ cố ca ngợi chuyện “giết kẻ thù” bằng mọi cách…cũng là để vắt cho sạch nhân lực đẩy vào chỗ chết để phục vụ mục tiêu của giới cai trị.( Đó là chưa nói đến việc họ bị bắt buộc phải căm thù, phải xin căm thù…)
  Ở VN có những bài đã viết như thế này: “Khi người em nghe tin anh mình đã hi sinh lòng sục sôi căm trù dâng trào đã làm đơn xin đi bộ đội để trả thù cho anh. Với cái kiểu tuyên truyền cộng với việc “bắt buộc” phải căm thù như trên kết qủa: “Cả 9 người con của một mẹ VN anh hùng ..đã trở thành liệt sĩ”.
  Quay lại tiêu đề chính của bài: Hình như chỉ có đảng CSVN trung thành với phương châm 16-4 còn CSTQ thì không hoặc không biết đến cái 16-4 này

 31. phó thủ tướng phụ trách "hạ uy tín" said

  Chiến sỹ Lee nói trên chắc là cộng sản hoặc được giáo dục trong môi trường cộng sản!

 32. quần chúng said

  Tội ác trời không dung, đất không tha!

  Vậy mà ĐCSVN lại nuốt được. Đảng này là cái giống gì vậy? Hãy gọi chúng là ‘Loài Cộng sản’ khu vực VN, loài này không còn tính dân tộc, chỉ có thuộc tính CS mà thôi, nên chúng thờ CS nói chung, CS khu vực TQ làm anh nói riêng. Chúng như loài ve, bét sống ký sinh trên cơ thể Quốc gia VN mà dân tộc chưa làm cách nào bài thải chúng được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: