BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1539. Bên trong tổ tò vò có những cây gì, con gì?

Posted by adminbasam on 09/01/2013

“Nhưng rõ ràng với đàn em trong thành bang của mình, thì Nguyễn Bá Thanh có oai. Nhưng cái oai Nguyễn Bá Thanh cũng chỉ ở tầm Đinh La Thăng đi xe buýt là cùng. Đừng khen Nguyễn Bá Thanh vì có Đà Nẵng đẹp. Đà Nẵng còn có thể đẹp hơn nữa nếu có một cách làm việc tự do hơn, dân chủ hơn, phi-Bá Thanh hơn, phi cả cái tổ tò vò hơn.

Nguyễn Bá Thanh có oai ở lãnh địa của mình không vì ông ta giỏi mà còn vì đàn em của ông ta hèn. Không phải vì ông ta thẳng thắn mà vì đàn em của ông ta không chọn cách đối đầu vô ích.”

Bauxite Việt Nam

Bên trong tổ tò vò có gì?

9 – 1 – 2012

Phạm Toàn

Dân gian có câu ca Tò vò mà nuôi con nhện, đến khi nó lớn nó quyện nhau đi… Có mà Giời biết bên trong tổ con tò vò thực sự có gì, nên câu ca này cũng có nghĩa tương đương với xanh vỏ đỏ lòng, hoặc với câuSông sâu còn có kẻ dò…

Bên Tây thì có chuyện về thần Hermes, cái đồng chí thần này chuyên làm nhiệm vụ truyền tin, thông báo những “Lời” của Đấng Sáng tạo Tối cao. Nhưng cái nhà ông thần này lại có tính chơi khăm, nghịch ngợm, ông ấy hay lỡm thiên hạ, bằng cách thông báo “Lời” của Bề trên một cách ỡm ờ, úp mở, thậm chí có khi còn cắt xén nữa cho thiên hạ mỏi cổ đoán mò rồi thì tha hồ mỏi miệng cãi nhau.

Dựa theo cái tâm lý người đời thể hiện trong cách cư xử của thần Hermes, các nhà khoa học đương thời mở ra khoa Hermeneutics  (hoặc tiếng Pháp Herméneutique) được gọi cho gọn là khoa Văn bản học mà nhiệm vụ của nó là tìm hiểu, giải mã, lý giải về bản chất của một văn bản.

Xin đừng hiểu “văn bản” chỉ là những bài văn viết. Một tượng đài là một văn bản. Một lễ hội là một văn bản. Một cách ăn mặc cũng có thể là một văn bản nốt. Gần đây, Việt Nam có vài “văn bản” gây tranh cãi như Đinh La Thăng, Vương Đình Huệ, Nguyễn Chí Vịnh, và gần hơn nữa có cái văn bản cực kỳ “hot” Nguyễn Bá Thanh.

Về Đinh La Thăng, từ hôm ông ta nhậm chức rồi đi “mua” dư luận trên những tờ báo dễ tính về việc ông ta đi làm bằng xe buýt, thì kẻ viết bài này chỉ nhún vai coi trò quảng cáo đó là vô cùng rẻ tiền, ai ngu lắm mới tin ông ta giỏi.

Sao dám nói thế? Một người lãnh đạo khi đụng vào một việc gì là phải nhằm nghiên cứu về sự vật đó và tìm cách làm cho cái sự vật đó đẹp lên, tốt lên. Người ta không cần một lãnh đạo hà tiện cả đời ăn cơm muối vừng và đi xe buýt. Người ta cần anh ta chị ta đi xe buýt và thấy ngay mình cần làm gì, cơ quan mình cần làm gì, chính phủ mình cần làm gì, để xe buýt trở thành phương tiện friendly với mọi người.

Với Đinh La Thăng, sau vài ba chuyến đi xe buýt, tình hình loại hình giao thông công cộng vô cùng quan trọng này trước sau vẫn y như cũ. Trên xe buýt có một cái biển Nội quy hành khách đi xe buýt mà ngay cái tên đã thiếu văn hóa. Một em bé học lớp Hai học kỹ từ Hán Việt sẽ thấy “nội quy” là quy định trong nội bộ một cộng đồng. Nội quy của cán bộ và nhân viên hãng xe buýt chẳng hạn. Hành khách đi xe buýt  là một đám đông chứ không phải là một cộng đồng. Nếu là một viên Bộ trưởng có học vấn tử tế từ lớp Hai, thì hẳn phải nhìn thấy điều sơ đẳng đó. Hà Nội xe buýt có nội quy, Sài Gòn xe buýt không có nội quy, xe của hai nơi phục vụ tốt ngang nhau, vậy thì làm cả ngàn tấm biển nội quy ở Hà Nội là tiêu phí ngần ấy tiền.

Bạn sẽ nói: ô hay, nói chuyện gì lặt vặt? Đấy chính là cốt lõi gây khuyết điểm (có khi tội lỗi) cho nhiều thứ hoạt động ở nước ta: các quý vị cán bộ anh nào cũng thích là “lãnh đạo” (bây giờ thì rất vênh vang với chữ “quan chức”), không thấy mình là một người làm những việc cụ thể.

Đây là một số việc mà lao động cụ thể Đinh La Thăng dễ dàng tìm ra mà xử lý. Ở điểm chờ xe buýt, dễ dàng thấy cảnh người người rủ nhau nhảy qua rào chắn giữa đường để chuyển sang bến xe buýt chuyển tiếp mình cần đi. Ai không tin xin mời lên cuối đường Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) và cứ theo tần suất 5 phút sẽ được chứng kiến chừng mười thượng đế của ngành Giao thông leo rào như khỉ.

Chờ xe xong thì lên xe. Thật điếc tai vì những bản nhạc vô cùng thiếu văn hóa của mấy ông lái xe và phụ xe (Nói cho công bằng, cũng lại có tuyến buýt rất êm ả dùng loa thông báo các bến đỗ). Đó chính là chỗ “nội quy” cần tác động vào cộng đồng lao động xe buýt: trên xe, loa dùng để làm gì và chỉ dùng vào việc gì và chỉ được dùng vào lúc nào. Đến bến đỗ, xe phải dừng bao lâu, và chỉ được lăn bánh khi có hiệu lệnh của ai (thời Pháp thuộc, anh “xơ-vơ” bán vé kiêm việc canh cửa cho người lên đủ thì giật chuông ra hiệu cho xe chạy).

Và còn nhiều thứ nữa xoay quanh chỉ một việc Bộ trưởng đi xe buýt không chỉ là vấn đề đi xe buýt  mà là đi để thanh sát… Nhưng thôi, tôi là người có nghề nghiệp khác, tôi viết bài này chỉ là  để sẽ bàn tới chuyện khác, chứ tôi đâu đã đến nỗi phải đi thanh sát xe buýt! Nên dừng chuyện Đinh La Thăng ở đây.

Và sang chuyện Nguyễn Bá Thanh. Nếu Đinh La Thăng bộp chộp dễ hở sườn, thì Nguyễn Bá Thanh giỏi tâm lý hơn, và biết lúc nào nên xông lên và lúc nào nên ngồi im. Để ý mà coi: trong các cuộc họp Quốc hội, Nguyễn Bá Thanh rất ít nói, ngồi họp thường cúi mặt gườm gườm, thấy rõ cái tâm trạng muốn “nổ” lắm nhưng kiềm chế.

Ông ta chỉ nổ ở lãnh địa của mình. Nhưng ngay ở đây, ông cũng không nổ chuyện Cồn Dầu, mà rất có thể trong vụ này ông chẳng có mấy thực quyền. Nói “rất có thể” không vì dè dặt, mà vì cái lãnh địa Nguyễn Bá Thanh lại nằm bên trong cái lãnh địa còn lớn hơn nữa của cái nhóm lợi ích còn to hơn nhóm Nguyễn Bá Thanh nữa. Bên trong cái nhóm lợi ích to đùng kia, Nguyễn Bá Thanh chẳng là cái đinh gì. Là con tò vò hay là con nhện hay là con gì khác?

Nhưng rõ ràng với đàn em trong thành bang của mình, thì Nguyễn Bá Thanh có oai. Nhưng cái oai Nguyễn Bá Thanh cũng chỉ ở tầm Đinh La Thăng đi xe buýt là cùng. Đừng khen Nguyễn Bá Thanh vì có Đà Nẵng đẹp. Đà Nẵng còn có thể đẹp hơn nữa nếu có một cách làm việc tự do hơn, dân chủ hơn, phi-Bá Thanh hơn, phi cả cái tổ tò vò hơn.

Nguyễn Bá Thanh có oai ở lãnh địa của mình không vì ông ta giỏi mà còn vì đàn em của ông ta hèn. Không phải vì ông ta thẳng thắn mà vì đàn em của ông ta không chọn cách đối đầu vô ích. Họ đường đường là Giám đốc Sở, chẳng gì thì dưới quyền mình có khi cũng có tới cả ngàn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, kỹ sư, những danh hiệu ưu tú này nọ… Thế hà cớ gì con cua đi ngang con ếch bị nó vỗ cái đã co càng lại cho nó nuốt? Không một ai vặn ông Thanh rằng ngoài việc “truy sát” các giám đốc nhân những cuộc họp toàn thành phố, Nguyễn Bá Thanh giúp gì cho các nhân vật bị truy bằng những giải pháp nghiệp vụ cụ thể? (Hình như nhiều tờ báo vui miệng vẫn quên chưa nêu chuyện này).

Suy cho cùng, ứng xử của Nguyễn Bá Thanh ở thành bang Đà Nẵng của ông có vẻ là chuyện chiến tranh tâm lý và chuyện về tâm lý ứng xử cả thôi! Tại cương vị công tác mới, Nguyễn Bá Thanh sẽ chẳng có cấp dưới để quát nạt ra oai, bây giờ là lúc và là nơi phải làm việc theo lối đồng thuận, thuyết phục nhau và hợp tác cùng nhau – một cách làm việc tự do dân chủ thời bình giữa những con người ít ra thì cũng có vẻ ngoài có học, và vẻ ngoài cũng tỏ ra là đủ tư cách (không khéo léo, để bọn mũ cao áo dài này phản đối liên miên thì có mà toi!).

Thế nên, nhân vụ Nguyễn Bá Thanh, cũng là lúc nên nêu ra vài câu hỏi:

(1)    Căn cứ vào đâu mà đề bạt ông Nguyễn Bá Thanh vào chức vụ mới vô cùng quan trọng trong cuộc chống tham nhũng?  Ông Thanh có đề án đăng ký tự giao nhiệm vụ và biện pháp thực thi không?

(2)    Ngoài Nguyễn Bá Thanh, còn có ai cũng xung phong ứng cử nhận công việc được giao cho ông Thanh? Vì sao lại chọn Nguyễn Bá Thanh thay cho một ứng cử viên khác?

(3)    Cứ cho là Nguyễn Bá Thanh đáng tin cậy trong việc hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ mới. Nhưng, ngộ nhỡ ông ta làm hỏng việc thì sao? Lấy chuẩn mực nào để đánh giá ông làm tốt hay không tốt công việc?

Và thế là có thể thấy người Việt Nam sẽ còn đau khổ dài dài vì chuyện thăng quan tiến chức thiếu công khai nên rất dễ bị dư luận gộp chung vào những vụ mua quan bán chức đầy dẫy khác, mà nguyên nhân sâu xa chỉ có một: cách thức đề bạt người gánh vác sơn hà.

Chẳng nhẽ người Việt Nam sang thế kỷ XXI chỉ còn những “hiền tài” tầm cỡ Đinh La Thăng, Vương Đình Huệ… và bây giờ thêm Nguyễn Bá Thanh?

Rõ ràng là cần đi sâu vào bên trong cái tổ con tò vò, thử coi bên trong đó có những cây gì và con gì. 

P.T.

Nguồn: Bauxite Việt Nam

Advertisements

215 phản hồi to “1539. Bên trong tổ tò vò có những cây gì, con gì?”

 1. Yeunuoc VN said

  Nhớ lúc đ/c X mới sắp lên làm Tể Tướng, báo Chí VN nhảy dựng lên với những Mỹ từ kinh khủng, mạng méo lề trái ,phải thì ca ngợi Đ/c ấy như Thiên Tài. Trên mạng lề trái ,còm sĩ nào chê Đ/c ấy thì bị ném đá hội đồng,mấy chú blog “Ghẻ”thi Đua viết bài nâng bi . Mấy chú còm sĩ Thích Bị Lừa thì cũng thi Đua nâng bi và ném đá những ai nghi ngờ năng lực và…… Của d/c X.. Có Bác còn bảo Đ/c X tốt nghiệp tiến sĩ bên nước ngoài ,thế nhưng nói khơi khơi là hình như bên Đông Âu. Sau đó là câu chuyện CON LỪA TẬP 1. Tập 2 CHUYỆN CON LỪA là lúc Ngài “ráo xư, tiến sãi ” Nhân ra Hà Lội nhậm chức Bộ Học. Báo Chí cũng thế ca ngợi ngài ấy như là Thiên Tài của nhân loại ,ắp phen này ngành học VN sẽ cất cánh lên cung Trăng , sẽ cho ra vài chục cái giải “LÔ BEN” . Từ báo Chí ,mạng lề trái, phải ,quán nhậu cho đến quán cafe ,đâu cũng ca ngợi ngài ấy như Thánh . Các thầy cô ,giáo người nào người ấy ca ngợi ông ý như đấng cứu rỗi. Thế là ngài ý đươjc nước lên ti vi ,báo Chí phát biểu Văng mạng,thế là đám cừu là càng hăng máu nâng bi. Vô Phước cho dân tộc VN ,ai mà Hoài nghi ngài Thánh ý ,là bọn cừu lại ném đá chưỡi bới tới tấp. Sau vài tháng thì té ngữa vì ngài bỏ của chạy lấy thân. Đám cừu ấy lại im lăng kết thúc tập 2 HOÀN HẢO. TIẾP THEO là ngài NGUYỄN MINH TRIẾT ra Hà lội làm chủ tịch nước thì cũng lập lại lần nữa ,tuy nhiên lần này không Thái quá như 2 lần trước ,, báo Chí cũng làm rùm ben ,lát đác cũng có những con cừu trên mạng Tiên phong Cai ngợi ,nhưng Đa số thì chuẩn bị. Đùng cái Bác ý chơi bai CUBA ,VIỆT NAM CÙNG CANH GIỮ HOÀ BÌNH THẾ GIỚI.Tất cả té ngữa và kết thúc tập 3 trong im lặng. Tập 4 là lúc Bác ĐINH TẶC ,lên phát biểu đủ mọi thể loại ,thế là đàn cừu,báo Chí ào ào nằng bi Bác ý,đùng cái Bác chơi chiêu cuối cùng là thu phí giao thông và vây tiền hiện đại hoá giao thông là nâng cấp trụ sở Bộ giao thông . Tất cả té ghế, choáng váng đầu và lúc này các con cừu lại quay sang chưỡi rủa Bác ý. Chưa kịp hoàn hồn thì xuất hiện Bác Huệ bên Bộ tài chính. Cả nước sôi sục với Bác ý ,chỉ víu 1vafi câu phát biểu Văng mang trong cuộc hợp giữa Bộ của Bác ý với Bộ thương mại và các công ty nhập khẩu và bán xăng. Thế là các con lừa xuất hiện nâng bi ngất trời ,sau đó thì xăng cứ tiếp tục tăng vô lối thế là các con cừu quay ra oán trách. Nay Bác Thanh mới ra Hà Lội thì báo Chí lại cổ ngợi ngút mằy xanh ,có cái ông già cựu quan chức lại còn ví Bác THANH NHƯ LÀ TRIỆU TỬ LONG . vậy ai làm ấu chúa ?, chắc mấy con cừu nhể, vậy ai là Phu nhân ? Chắc cũng có người xin làm PHU NHÂN.. cũng vậy ai mà nghi ngờ Bác Thanh thì cả đám nhảy vào chưỡi bới vọ học . Rồi cuộc tắm rửa Vĩ Đại vừa rồi trước khi có kết Luận thì mấy con cừu cũng nhảy dựng lên ,ai mà nghi ngờ thì cũng bị ném đá. Khi kết thúc cuộc tắm rửa VĐ thì cũng các chú lừa ấy nhảy tưng tưng như…..
  Thôi các Bác nào bị bọn ý ném đá cũng đừng Buồn nhá, vì đây là nơi bầy tỏ ý kiến ,nếu có khác biệt thì hãy đưa ra chứng cứ để phản biện đàng Hoàng .thế nhưng đôi lúc bọn này ko xuất hiện thì cũng buồn,không khéo thành BASAM 1leef chứ ko phải Đa lề.cứ xem bọn ý,bọn phản Bác bằng cách chưỡi là khỉ làm xiếc,để mua vui cuộc đời ,để hy vọng sống trong tình cảnh kềnh tế suy sụp. Thôi thì ko được vật chất ,thì được tinh tần vui vẻ để có sức lực cày thêm được đồng nào hay đồng ấy lo cho gia đình bàn thân qua khỏi ngày tháng đen tối

 2. Nguyen Viet said

  Ông Phạm Toàn có viết gì, chê bai gì thì trong lòng đa số ND Việt nam, NBT vẫn là một cái tên được mong đợi, tin tưởng và mến mộ. Ngạn ngữ Tây Ban Nha có câu : “Chó cứ sủa và đoàn người cứ bước”.

  • Trịnh said

   Khốn thay cho Nguyen Viet mầy ngày nay lăn lộn xông pha bảo vệ NBT, lại còn dám đại diện cho “đa số người dân VN” nữa mới liều chứ.

 3. Cụ biết hết thế mà không góp ý ngay với lãnh đạo đảng ta tìm người tài giỏi hơn làm chức Trưởng Ban Nội chính TU thay bác Thanh, BT, Chủ tịch HĐND thành phố của chúng cháu.

  Bác ấy ra Hà Nội chúng cháu buồn lắm. Chúng cháu đã đề nghị trên Blog của bác Trương Duy Nhất là chớ có điều bác Thanh ra Hà Nội nhé vì Đà Nẵng cần bác ấy. Đồng thời Đà Nẵng còn nhiều việc phải làm và cần bác ấy chỉ đạo thì mới tiến lên được.

  Bác Thanh kém tài kinh bang tế thế như cụ biết rõ , thế mà cụ chẳng đề nghị TU cho ông ấy ở Đà Nẵng thôi chứ làm ở TU không nổi đâu. Được thế thì may quá.

  Tiếc thật! Nay họ đã quyết định rồi cụ mới nói.

  Buồn thay!

 4. cat said

  Ổ tò vò của các nhóm lợi ích ba đình nuôi con nhện NBT.
  Trong ổ tò vò thì có con nhện NBT và một đống lúc nhúc các con tò vò.

  Đất vàng đất bạc, dinh thự nguy nga ở ĐN nay đều trong tay của các chủ nhân ổ tò vò.

  Con nhện NBT sắp bị ‘thịt’ chưa ?
  That’s the question !

  Bàn linh tinh lang tang mà chả thấy xoáy trúng vào ý của cụ Phạm.

  PS: Vừa mới có hồ sơ thanh tra đất đai ở ĐN do đồng chí X đích thân đóng dấu mật 🙂

 5. Yeunuoc said

  Ha ha ,khổ thân cho dân tộc VN vì con Chip là sản phẩm hỏng vì được gia công theo công thức và phương thức sản xuất theo MADE in Tầu. Phần mềm là đồ nhái gia công cũng tai Tầu. Đa số dân VN mình là như thế ,là trí não được giáo dục theo kiểu lưu manh của Tầu Mao Trạch Đông,. Tầu Mao Trạch Đông làm gì ,dạy học,nhồi sọ kiểu gì thì VN có cái đó ,từ khi nước CHNDTH và VNDCCH đến ngày nay. Rất nhiều thứ ,từ Văn hoá,giáo dục ,kinh tế ,chính trị..v.v.v. Ông nào phản đối thì tôi sẽ đưa ra bằng chứng,ngay cà chiếc áo còn học tập Anh Tầu Mao chứ đừng nói chuyện khác.
  Quay lại chuyện Anh BÁ Thanh ,mặc dù ông Phạm Toàn có những nhận xét khá khắc khe về Anh B.Thanh ,. Tuy nhiên toàn bài thì ông nhận định khá chính xác. , vậy những ai ko đồng ý thi cứ đưa ra lập Luận phản Bác ông P.Toàn chứ đừng chưỡi bới mất dạy vô Văn Hoá như thế. . Á cái này tương đồng ,cùng là sản phẩm lổn từ Tầu Mao ra nhá, bọn THỜI BÁO HOÀN CẦU VÀ ĐÁM COM SĨ BÊN ĐÓ giống với đám còm sĩ ở đây về phong cách chưỡi ,dùng từ chưỡi y chang nhau không khác gì ,dù bọn này ở VN và TQ ko dùng chung tiếng nói . Chính xác là được thọ giáo cùng Sư TỔ MAO TRẠCH ĐÔNG . Tây MAO này có câu nói để đời và từ đó ông ta đưa ra chính sách đào tạo thế hệ tiếp nối rất tồi tệ. Ông Tuyên bố trước nhiều người rằng
  TRÍ THỨC LÀ CỤC CỨT(PHÂN)

 6. Lêu Lêu said

  Dẫn links không được, nên bỏ nguyên bài vô

  Title Vietnam: Jailing of thirteen pro-democracy activists is an abuse of fundamental rights
  Publisher Article 19
  Country Viet Nam
  Publication Date 9 January 2013
  Cite as Article 19, Vietnam: Jailing of thirteen pro-democracy activists is an abuse of fundamental rights, 9 January 2013, available at: http://www.unhcr.org/refworld/docid/50eeb1292.html [accessed 11 January 2013]
  Disclaimer This is not a UNHCR publication. UNHCR is not responsible for, nor does it necessarily endorse, its content. Any views expressed are solely those of the author or publisher and do not necessarily reflect those of UNHCR, the United Nations or its Member States.
  Vietnam: Jailing of thirteen pro-democracy activists is an abuse of fundamental rights
  ARTICLE 19 condemns the jailing of thirteen pro-democracy activists in Vietnam and calls on the authorities to release them immediately. The men and women were convicted of “carrying out activities aimed at overthrowing the people’s administration” under Article 79 of the penal code.

  The criminal activities the group are said to have engaged in include writing commentary that is critical of the Government and distributing this on the internet, and both participating in and encouraging peaceful protest.

  ARTICLE 19 believes that these activities should not be considered to be criminal. The Vietnamese authorities have failed to recognise basic human rights and these convictions fail to meet international standards freedom of expression.

  “Thirteen people are now behind bars for doing nothing more than expressing legitimate political concerns. They have been locked away for sharing views about matters of public importance on the internet and for taking part in peaceful demonstrations. These are not things which should be considered criminal. It seems that the real crime here is the appalling abuse of fundamental rights, including the right to freedom of expression, by the state” said Agnes Callamard, Executive Director of ARTICLE 19.

  “This is yet another stain on Vietnam’s already blotted human rights record. It is part of a larger trend to silence opposition voices and entrench conformity to the Party line. The Vietnamese authorities should release these people immediately.” she added.

  Fourteen men and women appeared in court in total facing charges of breaching national security, in what was the biggest ever trial of pro-democracy activists in the Vietnam. All fourteen were convicted, thirteen were jailed and one received a suspended sentence.

  The group, many of them bloggers and citizen journalists and the majority of them Catholic, were arrested between August and December 2011 and held for more than a year before standing trial.

  ARTICLE 19 issued the below statement on 08.01.2012:
  ARTICLE 19 calls for the release without charge a group of fourteen human rights activists standing trial in Vietnam. The group, many of them bloggers and citizen journalists and the majority of them Catholic, are charged with ‘carrying out activities aimed at overthrowing the people’s administration’. The trial is the largest of its kind in the country, with all fourteen defendants appearing at once. If the group are found to be guilty they face a range of sanctions, which include life imprisonment or the death penalty.

  The Vietnamese authorities have charged the men and women under Article 79 of Vietnamese Penal Code, a provision that relates to national security. Criminal activities the group are said to have engaged in include writing commentary that is critical of the Government and distributing this on the internet, and both participating in and encouraging peaceful protest.

  “We have witnessed the persistent abuse of basic human rights In Vietnam. The authorities must break with their previous record and show that they respect fundamental rights, which includes freedom of expression and freedom of association. Political criticism, blogging and peaceful protest are vital elements of a healthy society and should be met with criminal sanctions. It is outrageous for the Vietnamese government to respond to such activities with such shocking and disproportionate punishment” said Agnes Callamard, Executive Director of ARTICLE 19.

  “The government must end the systematic harassment and intimidation of those who speak out against the state and refrain from using the law as a weapon to suppress and silence the people of Vietnam” she added” she added.

  ARTICLE 19 also notes that since July 2011, the Vietnamese government has instituted a new wave of crackdowns on Catholic activists in particular. Twelve of those standing trial are Catholic Redemptorists and come from the Catholic Diocese of Vinh City, a Catholic parish in Vietnam that has suffered continued harassment and monitoring by the authorities.

  Of the fourteen human rights defenders, three are charged as “organizers, instigators, and active participants” under Clause 1 of Article 79, and are facing 12 to 20 years imprisonment, life imprisonment, or the death penalty:

  Paulus Le Son is a blogger (paulusleson.wordpress.com) and writer for Vietnam Redemptorist News. He is also an active community organiser, focusing on issues such as HIV and public education.

  Ho Duc Hoa is a community organiser and a contributing writer for Vietnam Redemptorist News.

  Dang Xuan Dieu is an engineer and community organiser, active in mobilising access to education for poor students and assistance for victims of typhoons and disabled persons. He is also a contributing citizen journalist for Vietnam Redemptorist News.

  The remaining eleven human rights defenders are charged as “accomplices” under Clause 2 of Article 79, and are facing 5 to 15 years imprisonment:

  Nguyen Dinh Cuong is an activist with the John Paul II Group for Pro-Life. He also participated in protests against local government seizure of church lands.

  Nguyen Van Duyet is the President of the Association of Catholic Workers of Vinh in

  Hanoi. He also attended courses in citizen journalism organized by Vietnam Redemptorist News and regularly writes for the media network, recently covering the trial of legal scholar Cu Huy Ha Vu.

  Nguyen Van Oai attended the citizen journalism training of the Vietnam Redemptorist News and helped report on the anti-China protests in Vietnam during summer 2011.

  Nong Hung Anh is a fourth year student at Hanoi University, studying foreign languages. He writes for prominent blogs such as http://www.boxitvn.net, a widely popular site founded by environmental activists and baokhongle.wordpress.com.

  Nguyen Xuan Anh is a martial arts instructor from Vinh City and is married with two children. After his arrest, security police raided his home.

  Ho Van Oanh was previously detained in April 2011 while trying to attend the trial of legal scholar Cu Huy Ha Vu.

  Thai Van Dung was arrested for attending citizen journalism courses hosted by the Vietnam Redemptorist News.

  Tran Minh Nhat is a writer for the Vietnam Redemptorist News. He was arrested at the Ho Chi Minh City University of Foreign Languages and Information Technology.

  Dang Ngoc Minh is a housewife and mother of Nguyen Dang Minh Man and Nguyen Dang Vinh Phuc (both who are also defendants in the same trial), and was arrested in August 2011 for participating in training workshops.

  Nguyen Dang Minh Man was also arrested on August 2011 for participating in training workshops.

  Nguyen Dang Vinh Phuc was arrested for participating in training workshops.

  ARTICLE 19 calls for the government to drop all charges against the activists and demands their immediate release.

  Furthermore, ARTICLE 19 calls upon the Vietnamese government to cease its use of heavy-handed intimidation tactics and arbitrary use of vague legislation to silence citizens.

  Copyright notice: Copyright ARTICLE 19

 7. Con Người said

  thằng ku “Thắng…lưu manh” đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm.

 8. GP said

  Hôm nay mới đọc bài này và các còm bên dưới, thấy vài nhận xét:
  – Nội dung bài cụ Phạm Toàn không có gì là sâu sắc cả, nó chỉ là một nhận xét cá nhân có lẽ mang tính định kiến của tuổi già. Thường khi đọc một bài viết của một trí thức có tên tuổi thì mang lại cho mình nhận thức được vấn đề gì, nhưng ở bài này nó không mang lại cái gì cả. Tóm lại là câu chuyện của các cụ già ngồi bên ấm trà tán chuyện nhân sự chính trị
  – Nhiều còm sĩ phản bác lại bài của cụ Phạm Toàn nhưng lại có những còm sĩ “chửi lại” rất vô văn hóa, ví dụ như Lemai, Dân mất nác,..Có lẽ cụ Phạm Toàn cũng rất buồn vì có những Fan kiểu thế này

  (một số) nhà dân chủ = nhà dân chửi. Có ai từng nói câu này không phải là không có lý

 9. Trùm Chăn nói said

  Các bạn hãy cùng góp ý với tôi xem, các còm Thắng Làm Vua, Thua Làm…Lưu Manh,Trưởng Bản…v.v…và các bút nô khác, có xứng đáng “xách dép” cho nữ nghệ sĩ Kim Chi không các bạn?

  • GP said

   Muốn so sánh ai với nghệ sĩ Kim Chi, thì trước hết phải là các nghệ sĩ trong giới, sau là các nhà giáo, nhà khoa học,..những đối tượng hay được nhận bằng khen của thủ tướng
   Chuyện nào ra chuyện đó, không phản biện lại được với các còm sĩ này (Thắng Làm Vua, Trưởng bản,…) thì thôi. Ai lại đi so sánh kiểu như thế này, so sánh như thế này chỉ có thấy sự yếu kém của mình mà thôi (nhờ hình tượng người khác)

  • Trùm Chăn nói said

   Bạn GP ạ! Bạn hãy đọc các bài phản hồi của Trùm Chăn nói riêng và các còm khác trong cái diễn đàn này, thì bạn sẽ thấy ai là người không đủ khả năng trả lời các câu hỏi người khác đưa ra, từ còm Thắng Làm Vua, Thua Làm…Lưu Manh,Trưởng Bản…v.v…và các bút nô khác,vào cái diễn đàn ABS này chỉ cốt để rao giảng những tư tưởng xu nịnh, hèn với giặc ác với dân của đảng và chế độ hiện nay?Khi bị các còm khác vặn lại thì chúng câm như hến, nín như nín địt. Đã vậy chúng còn mở miệng với tính cách côn đồ, hăm he người này người nọ, kể đối với nữ nghệ sĩ Kim Chi chúng cũng đưa cái sổ gạo và cái sổ hưu ra dọa như còm HENVOIGIAC phát biểu:
   {Chà! Tiếc cái thời còn SỔ GẠO. Dọa cắt cái Sổ gạo là nín im thin thít hết.}
   {Không còn Sổ Gạo dân hết biết SỢ. Không độc quyền lương thực tức là Dân có quyền NHÓP NHÉP}.
   hay là còm Thanh Hiền nói :
   {Cho dù điều bà bức xúc chỉ giữa cá nhân Bà với một ai đó, thế giới nhìn vào cũng chỉ thấy như một vấn đề xã hội, nhưng cái lớn hơn là kẻ địch đang thấy Việt Nam có thêm những bất ổn để dựa vào đây lợi dụng tuyên truyền chống phá, bà nghĩ liệu có nên chăng?}
   Kể cả bạn muốn tranh luận cùng Trùm Chăn, thì xem những câu hỏi mà Trùm Chăn đưa ra cứ dựa theo đó mà phản hồi để cùng xây dựng,còn nếu không đủ khả năng tranh luận thì im lặng là tốt,chứ đừng vào đây ti te thì khó nghe lắm?
   Còn tôi đưa ra sự so sánh ở đây là so sánh cái tư cách “hèn” của chúng,chúng chỉ biết lòn cúi bợ đở, chi mong được cho “ăn” và chút quyền hành thôi, chứ chưa nói tới nếu được tặng bằng khen như nghệ sĩ Kim Chi, thì có lẻ chúng sẽ đem cái chủ nghĩa cs này đi rao giảng khắp thế giới, vì đảng và lãnh đạo đã ban cho chúng tấm bằng khen cao quý.

 10. […] 1539. Bên trong tổ tò vò có những cây gì, con gì? […]

 11. Lê Quyết said

  NBT phải mất cả trăm tỉ mới có cái chức đó!

 12. a said

  Nghệ sỹ Kim Chi nói đúng, loại như Nguyễn T. Dũng, Đinh La Thăng, Vương Đình Huệ, Nguyễn Văn Bình và 99% các loại quan chức CS thời nay chỉ “làm nghèo đất nước, làm khổ người dân”.
  Mỗi lần nhìn thấy mặt thằng Dũng, Thăng, Bình…tôi chỉ muốn nhổ vào mặt chúng nó.

  • vẹo said

   ai cũng chê hết vậy theo ngươi thì ai làm đây. chỉ được giỏi cái miệng.

   • a said

    “Đà Nẵng còn có thể đẹp hơn nữa nếu có một cách làm việc tự do hơn, dân chủ hơn, phi-Bá Thanh hơn, phi cả cái tổ tò vò hơn”

 13. BACBASAM said

  Đọc đoạn này:
  “Nguyễn Bá Thanh có oai ở lãnh địa của mình không vì ông ta giỏi mà còn vì đàn em của ông ta hèn. Không phải vì ông ta thẳng thắn mà vì đàn em của ông ta không chọn cách đối đầu vô ích. Họ đường đường là Giám đốc Sở, chẳng gì thì dưới quyền mình có khi cũng có tới cả ngàn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, kỹ sư, những danh hiệu ưu tú này nọ… Thế hà cớ gì con cua đi ngang con ếch bị nó vỗ cái đã co càng lại cho nó nuốt”
  thấy con tinh […]

  • D.Nhật Lệ said

   Một cụ già đáng kính như cụ Pham Toàn mà người ta xử dụng từ ngữ đầu đường xó chợ như vậy thì
   kẻ đó đích thị thuộc thành phần vô học,mất dạy,lưu manh.Nền giáo dục nào lại đào tạo ra hạng ngươì
   “hết thuốc chữa” như thế kia cơ chứ ?
   Điều này là “gậy ông đập lưng ông” hay thủ đoạn tố cáo đối phương trước để chay tội cho chính mình.
   Chẳng hạn trước đây CsVN.”chưởi tay say Mỹ ngụy bán nước” nhưng thực tế của lịch sử chứng minh
   rõ ràng ngược lại rằng chính chúng mới là tội đồ bán nước.

 14. Không thể chịu nổi said

  Này vị “thắng làm vua, thua làm lưu manh”, vị mở mồm ra là biết cái loại của vị là loại người nào. Vị bảo ai là ăn chút sữa thừa của bọn ngoại bang là chiêu hồi? Cái đầu của vị để nó mọc tóc thôi sao, còn óc thì nạo ra cho súc vật nó nhai à? Bọn Nam Hàn kia, nó ăn chút sữa thừa canh cặn của Mỹ đó, giờ này nó giàu thế đó, hàng hóa của nó đầy đống, lương cao ngất ngưởng, còn bọn Bắc Hàn đó, không thèm sữa thừa canh cặn nên bây giờ khổ hơn con vật, sống kiếp con thú để cho bọn cs đè đầu cưỡi cổ đó.
  Trích “Quyền Lợi nhóm của lề trái là chửi Tổ Quốc, chử Dân Tộc…. như Chí Phèo rồi ngồi đợi giải thưởng kiểu HRW có được vài ngàn đô… hay cho một cái Visa đi Mỹ định cư ở Mỹ….ngon chưa !”. Thế cái bọn nào vô liêm sỉ nào, vừa mới nộp đơn xin vào làm thành viên của HRW, mồm chưa ráo nước bọt, chẳng ai bầu cho, quay ngoắt sang chửi rủa lên án HRW mà không biết nhục. Ai chửi tổ quốc, ai chửi dân tộc? chỉ có bọn khốn kiếp mới bán nước, bán đứng dân tộc, cắt từng phần đất đai của tổ tiền bán cho Tàu, bọn Tàu nó chửi cho, nó đuổi trên lãnh hải của mình mà cả một lũ lãnh đạo không ẳng lên tiếng nào. Chỉ có thứ mù đui mới không thấy cái điều nó rõ ràng như ban ngày như thế.
  Còn bọn sâu gián kia, chửi Mỹ, lên án người ta, có kém ai. Qua bên nước ngoài cái tên 3d mặt thớt phải luồn cửa sau mà đi, có TT của ai nhục như thế không? Chửi Tư bản mà con cái giông quá đó học, đem vàng /dollars qua Tư bản gửi. Tư bản nó không rành tám kiếp cái thứ chính trị đánh đĩ của bọn bây sao, mấy bang nó cấm bén mảng đấy, liên hiệp Châu Âu nó vừa cấm thầm phán Phi Long và người thân sang bên nó đấy. cứ chờ đấy, danh sách sẽ còn được liệt kê tiếp.

  Có cái thứ TT nào mặt trơ mày đá, muốn PR mà đi thuê báo xử lý rác nó viết. Sao độ này không thuê nó viết nữa đi? Có tổng BT nào, vì chơi đĩ mà phải cắt 1/2 thác Bản Giốc cho Tàu? MarxLê thế giới chôn từ hơn 20 năm, nay vẫn ong ỏng “quán triệt/ kiên quyết….” toàn những loại đầu bã đậu.

  Này, nói cho vị biết, cái bọn Việt Kiều đi ăn cơm thừa canh cặn của Tư bản, của Mỹ, cũng còn danh giá và liêm sỉ hơn cái loại như vị, đi liếm láp phân thải, chờ của ăn thừa của loại súc vật, mà chúng nó là loại ác thú rồi. Chờ đấy, có ngày nó thịt lúc nào hông hay. Để xem chế độ này tồn tại được bao lâu nữa? SỐng hãy nghĩ tới để đức cho con cái sau này nữa vị ạ.

  Loại như vị “Thắng làm vua…” là một loại bồi bút, đánh đĩ, tư cách không bằng bãi phân. Mở mồm như người ta mở hầm cầu.

  • Ha ha bác học nhiều mà không hiểu rằng Ủy ban Nhân quyền LHQ là Human Rights Committee (HRC) được thành lập từ lâu đời có sứ mệnh Tôn trọng nhân quyền của các Dân tộc, do UN tổ chức, nó không quan tâm tới hệ thống chính trị của các quốc gia thành viên, đây là Tổ chức mà Nước CHXHCNVN muốn tham gia lãnh đạo.

   Còn cái gọi là HRW do Robert L.Bernstein do thành lập năm 1978 sau đó đổi tên thành Helsinki Watch rồi lại đổi tên thành Human Rights Watch (HRW -1988) là tổ chức tự cho mình là phi chính phủ (NGO) Nhưng thực chất là một tổ chức chuyên chọc ngoái vào nội bộ của các nước ngoài Mỹ, bị dư luận tiến bộ trên thế giới vach mặt là ăn tiền của C.I.A, nó không có tác dụng tí xíu gì với Nhân quyền nước CHXHCNVN.

   Chỉ nhiêu thôi em biết cái trình độ “dòm đời qua lỗ khóa” của bác rồi nha.

   Còn điều thứ hai em muốn khuyên bác là khi tranh luận phải công tâm và bình tĩnh đừng chửi bới mày tao, văng tục để cho người ta biết mình là người không có trình độ lý luận, không có phẩm chất của nhưng Honest chatter !
   Thế nhé bác !

   • Không thể chịu nổi said

    Chào vị có cái tên “Thắng…Lưu manh”. Định không thèm còm vì bản chất của vị đã lộ rõ qua các còm nhưng có thể vị sẽ đắc ý. Vì vậy “Không thể chịu nổi”, ta đây lên tiếng. Trước hết, hãy ngắm nhìn 47 nước là ủy viên nằm trong cái tổ chức UB Nhân quyền LHQ (Human Rights Committee) nhé:
    Angola (2013), Austria (2014), Benin (2014), Botswana (2014), Burkina Faso (2014), Chile (2014), Congo (2014), Costa Rica (2014), Czech Republic (2014), Ecuador (2013), Guatemala (2013), India (2014), Indonesia (2014), Italy (2014), Kuwait (2014), Libya (2013), Malaysia (2013), Maldives (2013), Mauritania (2013), Peru (2014), Philippines (2014), Poland (2013), Qatar (2013), Republic of Moldova (2013), Romania (2014), Spain (2013), Switzerland (2013), Thailand (2013), Uganda (2013). Những thành viên mới cho nhiệm kỳ 2013-2015: Argentina, Brazil, Côte d’Ivoire, Estonia, Ethiopia, Gabon, Germany, Ireland, Japan, Kazakhstan, Kenya, Montenegro, Pakistan, Republic of Korea, Sierra Leone, United Arab Emirates, United States và Venezuela.
    Điểm mặt chỉ tên xem, những tên như Trung Quốc, VN, Bắc Hàn, Cu Ba có tên không hả vị? Cái tên to oạch TQ kia là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an LHQ mà còn không có tên đó. VN làm đơn xin làm làm ủy viên, không được xét quay ra chửi tổ chức mà mình đã tham gia đó. Hành động đó có khác gì vừa nhổ rồi quay lại liếm không? Right?

    Còn HRW thì đúng như vị nói thành lập năm 1978, nhưng hãy xem họ hành động đây
    Vào ngày 2 tháng 3 năm 2005 Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã đệ đơn kiện Donald Rumsfeld tại tòa án tại Illinois, Hoa Kỳ, cáo buộc Rumsfeld đã cố tình dung túng cho việc tra tấn trong các trại giam của quân đội Hoa Kỳ. Đây là đơn kiện đầu tiên về việc này đối với một thành viên cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ. Đâu phải họ chỉ thọc ngoáy ngoài Mỹ. Họ lên tiếng vì sự tiến bộ, vì quyền con người đã được hiến pah1p quốc tế công nhận. Tài chính minh bạch, nếu hoạt động cho CIA thì có dám thế không?

    Chỉ có những kẻ không còn lươn tri làm người, đánh đĩ chính trị, thấy họ lên án mình thì chửi rủa họ, chớ còn với quốc tế, đây vẫn là một tổ chức uy tín, công tâm.
    Việc bắt bớ giam cầm, khủng bố người dân vô tội của chính quyền cộng sản này, nó rành rành ra như thế. Chỉ có những kẻ ăn chút xương cặn của chúng nó thì mới nói ngược lại sự thật, phản bội lại nhân dân. Những kẻ đó chính là tội đồ của nhân dân.

    Vị khuyên ai? hãy xem lại ngay cái đạo đức đáng bãi phân của vị kia. Nói để vị biết, cái loại nhân cách chưa đáng một xu như vị không lặn sớm sẽ nhận sự phẫn nộ của còm sĩ ỡ đây.

    Biến đi cho nước nó trong, đồ ngợm biến thái.

    • Thưa bác “Không thể chịu nổi” !

     – Như em đã nói, bác chỉ có trình độ “nhìn đời qua lỗ khóa”. Cho dù bác có đính chính nhưng “con ruồi bay qua là biết có bộ phận sinh dục male hay female”. Điều đó làm em và bà con trên net hiểu bác là người học vấn đến nhiêu ?

     – Lại bác cử mở mồm ra đĩ, cứt, bồn cầu, bãi phân thì bác chỉ ló cái “văn hóa ẩm thực” của bác và cái tư thế của Tổ chức mà bác đang cố đeo đuổi.

     Người xưa có câu “giáo đa thành oán” em xin dừng lại nơi đây !

     • Hai Lúa said

      “Thắng…lưu manh” này là tội đồ của nhân dân. Đây chính là những đứa ăn cơm dân nhưng làm tay sai cho bọn phản dân hại nước, làm tay sai cho Tàu cộng. Quay về 700 tờ báo của đảng và chính quyền này mà còm “Thắng…lưu manh” ạ. Giọng điệu này xưa lắm rồi, lừa được ai?

      “Thắng ..lưu manh ” nghĩ bản thân “Thắng…lưu manh” học cao lắm sao mà chê người ta là “nhìn đời qua lỗ khóa”? Đúng là đặc sệt mùi của kẻ học Marx Lê, một chuyên ngành biến mất hoàn toàn, bị xóa sổ hoàn toàn ngay tại nơi nó đã sinh ra nhưng lại giúp Vn cho ra lò một đống GSTS.

    • Thành Ca said

     Tranh luận với thằng có tư tưởng phản động làm gì, nó cuồng tín mê muội không có khả năng nhận thức nữa đâu. Tôi đã chứng minh việc đó ở mấy comment trước đây rồi, nó không bắt bẻ vào đâu được mà vẫn cơn cơn mặt dày mày dạn.

   • Trùm Chăn nói said

    Cái loại “chó […]ông bà cha mẹ nó sinh nó ra bản chất nó lưu manh như cái còm của nó,nó có được học hành gì đâu, nhỏ nó đi chăng trâu chăng bò cho lãnh đạo, lớn lên nó gia nhập đảng cướp.Nhờ xu nịnh nên nó được bố thì cho chút cơm thừa canh cặn,chỉ cần được cho “ăn” là bảo nó “sủa” ai là nó “sủa”,kể cả bảo đem ống bà cha mẹ nó ra bắn nó cũng đem,loại đầu đất như nó có biết gì đâu mà tranh với luận,nó chỉ biết vâng lời cấp trên vào đây “sủa” thôi?

   • Cầu Cải Tiến said

    “…bị dư luận tiến bộ trên thế giới vach mặt là ăn tiền của C.I.A”

    Sai rồi, không phải là “dư luận tiến bộ trên thế giới” mà là nhóm quốc gia độc tại liên kết để cáo tội HRW vì bị HRW truy cứu. CHXHCNVN xin gia nhập hội độc tài sẽ dể thành công hơn là xin vào HRW.

    Chê còm sĩ thiếu phẩm chất Honest chatter, trình độ trong khi chính mình lại thô lỗ, nói sai thì gọi là hypocrite.

 15. lisa said

  Tôi là người ĐN nè bạn “thắng làm quan…..” tôi đang mơ có ngày Mỹ trở lại ĐN vì trước giải phóng gia đình tôi 7 người con nhưng lúc nào cũng đủ ăn (ăn sướng), áo mặc , sách vở(giấy trắng) bút mực đầy đủ mặc dù mình ba tôi đi làm, mẹ chỉ buôn bán nhỏ ở nhà.Nhưng sau khi CMạng vô thì sao cơm ko đủ ăn , áo ko đủ mặc mẹ và ba tôi phải chạy gạo từng bữa .Điện nước thì cúp liên miên ………..bạn có nằm mơ khi nói như vậy ở comment lúc 13:28 ngày 9/1/2013) tỉnh ngủ đi bạn.

  • văn lâm said

   Lísa có biết người Mỹ đổ bao nhiêu tiền cho một ngày chi tiêu của VNCH không?Chi nhiều quá mà vào lỗ hà ra lỗ hổng hết trơn hết trọi ,chẳng hiệu quả gì cho việc quảng bá dân chủ tự do của Mỹ nên dân Mỹ họ chụi không nổi .Mình sống sướng bằng tiền người khác thì bền sao được?

   • Lính Cộng Hòa đẻ một con, làm khai sinh đẻ 5 con…để lĩnh lương, lương vợ bằng lương con, gộp lương vợ+lương con= 2lần lương lính, thế thì nước Mỹ cứ in tiền ra cho lính VNCH tiêu chơi, mua vàng cất dấu.
    Ra trận đánh CS thì trốn chui trốn nhủi.
    Khi ăn thì nhay ra kê khai nhiều người để ăn !
    Có nhiều trường hợp còn có vụ lính kiểng nữa, hối lộ để ở Văn Phòng, không ra trận, mua người nghèo bằng tiền để đi linh hộ..Ôi chao VNCH…

   • Trùm Chăn nói said

    Bởi thế mà trước năm 1975 một người công nhân nuôi nổi bốn năm người thất nghiệp,còn ngày nay năm người công nhân làm tối mặt tối mũi lương không đủ nuôi chính bản thân mình, nói chi nuôi ai, hởi những tay văn nô của đảng?
    Cái mạng sống con người ở các nước tự do nó quý như vậy đó bạn Người Đà Nẵng?Chứ không như các nước cs mạng con người thua cả mạng con gà con chó đấy bạn.Có sống sung sướng thì mới biết quý cái mạng của mình, như các lãnh đạo VN hiện nay chúng đang hèn với giặc, để lo giữ cái ghế của chúng bởi vì chúng đang sống sung sướng trên mồ hôi nước mắt của dân nghèo.Trong
    khi chúng đưa hải quân VN tay không ra đảo Gạt Ma, cho bọn hải quân TQ làm bia tập bắn, thì bạn và những tay tuyên huấn, văn nô, bút nô, như Văn Lâm,Hoàng Mai,Trưởng Bản,Mũ Tai Bèo..v..v… nghĩ sao về việc làm ác với người lính như thế của cái đảng cs hiện nay?

 16. văn lâm said

  Người dân đang cần một người thể hiện được tinh thần quyết liệt trong công việc như ông N.B Thanh vào vị trí TT hoặc TBT để dẹp loạn vòng vo tam quốc,làm thì láo báo cáo thì hay;dẹp loạn tham quyền tham tiền nhũng nhiễu .
  Người ta chỉ dám quyết liệt trong công việc khi bản thân có năng lực và không sợ sự minh bạch công khai.
  Không sớm làm được việc này,cả Ban chấp hành TW,BCT,TBT không dễ có được sự ủng hộ đồng thuận của nhân dân khi gặp khó.

 17. […] 1539. Bên trong tổ tò vò có những cây gì, con gì? […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: