BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1535. Vài ý nghĩ về cuộc phỏng vấn của tướng Nguyễn Chí Vịnh

Posted by adminbasam trên 06/01/2013

Vài ý nghĩ về cuộc phỏng vấn của tướng Nguyễn Chí Vịnh

Trần Bình Nam

Ngày 1/1/2013 tờ Tuổi Trẻ, một tờ báo do đảng kiểm soát phỏng vấn Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh *, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng về tình hình Biển Đông và quan hệ Trung quốc, Hoa Kỳ trong vùng Đông Nam Á châu và hệ lụy đối với Việt Nam.

Qua cuộc phỏng vấn nhiều câu hỏi tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời khúc chiết và có tầm nhìn chiến lược về tình hình tranh chấp Hoa Kỳ và Trung quốc và các khó khăn của Việt Nam. Tuy nhiên về phần chính sách đáp ứng của Việt Nam thì tướng Nguyễn Chí Vịnh đã đưa ra những phương sách đáp ứng có tính lý thuyết. Ông Vịnh quên rằng quyền lợi của mỗi quốc gia chỉ có thể bảo đảm bằng chính nội lực kinh tế, quân sự và quyết tâm của nhân dân.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung quốc là quan hệ vừa hợp tác vừa cạnh tranh, hay nói nôm na là nước nào cũng muốn vượt nhau nhưng lại cần nhau, dù cạnh tranh gay gắt nhưng buộc phải hợp tác chặt chẽ, chia sẻ lợi ích với nhau để cùng tồn tại và vươn lên”

Và ông cho rằng: “Nếu mối quan hệ vừa cạnh tranh vừa hợp tác này được tăng cường, đem lại lợi ích cho Mỹ và Trung Quốc, đồng thời đem lại lợi ích chung cho tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần duy trì hòa bình ổn định thì chắc chắn sẽ được hoan nghênh. Tuy nhiên nếu mối quan hệ này phát triển theo hướng thỏa hiệp và nhằm can dự, xâm phạm, làm tổn hại đến lợi ích các quốc gia khác, gây mất ổn định cho khu vực thì các nước xung quanh sẽ gặp rất nhiều khó khăn và chắc chắn không thể hoan nghênh cách hành xử như vậy của các cường quốc”

Quay qua cách hành xử của Việt Nam ông Vịnh xác định Việt Nam sẽ không ngồi yên để gió chiều nào xoay chiều đó một cách tiêu cực. Việt Nam sẽ phản ứng với mọi động thái của nước lớn  “ … một cách chủ động, tích cực – đó là đường lối độc lập tự chủ trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế; tăng cường mối quan hệ liên kết với các quốc gia trong khu vực hoặc ở phạm vi toàn cầu có cùng nhu cầu ổn định và phát triển, cùng phải ứng phó với các thách thức giống nhau”

Điểm qua cách hành xử hiện nay của Hoa Kỳ và Trung quốc tại Á Châu Thái Bình Dương, ông dùng lối phát biểu có tính chỉ trích cả hai nước. Ông cho rằng Hoa Kỳ đã quá vội vàng. Ông nói:

“Chỉ trong vài năm qua, Hoa Kỳ bày tỏ tham vọng và trên thực tế họ đã can dự, đã hiện diện rất ồ ạt vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương (có thể thấy rõ nhất qua một số hiệp ước mà Mỹ đã ký với Nhật, Hàn Quốc, Úc, Philippines… gần đây). Như vậy ở đây ai là người đã cho Mỹ có một lý do để can dự vào khu vực?”

Và tướng Nguyễn Chí Vịnh cảnh giác mặt trái chính sách của Hoa Kỳ, dù ông không xác định mặt trái đó là gì. Ông nói:

          “Cách can dự của Mỹ, như họ tuyên bố là ủng hộ các giải pháp hòa bình và luật pháp quốc tế, làm cho một số nước đồng tình mà có thể không lưu tâm đúng mức đến mặt trái của nó”

Đối với Trung quốc lời lẽ của ông nặng nề hơn. Ông tố cáo:  

          “Trong thực tế, dù chỉ trong một thời gian rất ngắn, vài năm gần đây đã có những tham vọng được bộc lộ, những tuyên bố và cả những hành động trên thực tế khiến các nước trong khu vực cảm thấy lo lắng. Có nước lo xa, có nước lo rất gần.

          Đơn cử như việc một số nước tuyên bố về chủ quyền, không hiểu họ dựa vào đâu, cơ sở pháp lý nào? Nay đưa ra bản đồ này đã rất tham vọng rồi, mai lại đưa ra bản đồ khác tham vọng hơn nữa thì sao?

          Một vấn đề rất cụ thể là chủ quyền trên biển Đông không chỉ có những nước liên quan trực tiếp, mà cả cộng đồng thế giới đều không thể chấp nhận việc bất kỳ một quốc gia nào đó muốn độc chiếm biển Đông, muốn biến đường vận tải quốc tế thành ao nhà của mình.”

Nhưng phần quan trọng trong cuộc phỏng vấn của tướng Nguyễn Chí Vịnh là kế hoạch Việt Nam đương đầu với khó khăn trước mặt. Về mặt này ông Nguyễn Chí Vịnh không làm cho nhân dân Việt Nam yên tâm. Những chuẩn bị và kế hoạch của Việt Nam có tính lý thuyết, không có khả năng đáp ứng những gì sẽ xảy ra trên hiện trường. Trung quốc vừa có lãnh đạo mới, và đã hé lộ kế hoạch phát triển thế lực trong vùng trong 10 năm tới. Những gì đã xẩy ra trên Biển Đông trong những năm qua báo hiệu những cơn bão tố có thể tới trong năm 2013 trong quan hệ Trung quốc và Việt Nam.

Trước hết một quốc gia muốn có một chính sách bảo vệ nền độc lập tự chủ thì quốc gia đó phải có khả năng tự lập về phương diện kinh tế và quân sự và trên hết là sự đoàn kết của toàn dân sau lưng chính quyền và tính chính thống của chính quyền dựa trên Hiến Pháp được nhân dân công nhận.

Trong suốt lịch sử chống xâm lăng, tiền nhân trước khi xuất quân chống giặc đều chuẩn bị lòng dân và phương tiện vật chất một cách đầy đủ và tự lực. Các vua Trần từng chăn dắc thương yêu nhân dân như con qua bao triều đại, và trước khi hạ quyết tâm xuất quân chống giặc Nguyên đã chuẩn bị lương thực, vũ khí cho binh sĩ, và trang bị ý chí toàn dân toàn quân với hội nghị Diên Hồng.

Vua Quang Trung, trước khi xuất quân ra Bắc đã ban hành chính sách an lòng dân bằng cách lên ngôi Hoàng Đế, và nức lòng quân bằng cách cho quân ăn Tết trước để ngày đêm thần tốc bôn tập ra Bắc đánh úp quân Thanh khi chúng đang còn uống rượu vui Xuân.

Trước cơn bão táp chờ đợi trước mắt đảng Cộng sản Việt Nam qua chương trình tướng Nguyễn Chí Vịnh tiết lộ đã chuẩn bị những gì? Không có gì ngoài các chính sách có tính phô trương.

Về vật chất Việt Nam ngoài lúa gạo, không có khả năng sản xuất quân trang quân cụ. Một chiếc máy bay chiến đấu, một chiếc tàu chiến, một chiếc tăng, một khẩu súng lớn đều lệ thuộc vào nước ngoài. Lịch sử tiếp cận với các nước Tây phương trong gần 2 thế kỷ qua cho thấy chính vì không tự lực về mặt quân sự mà Việt Nam phải bị Pháp thuộc gần 100 năm. Và sau đó những biến cố quân sự như trận Điện Biên Phủ, và cuộc tiến quân 55 ngày chiếm miền Nam năm 1975 có đưa đảng Cộng sản Việt Nam lên đài vinh quang trước dư luận thế giới, nhưng không che dấu được sự thật phủ phàng là thực chất chỉ là một cuộc chiến tranh nhiệm chức giữa các ý thức hệ mà sau lưng là Pháp, Mỹ, Nga, Tàu. Việt Nam chỉ đóng góp bằng máu. Kết quả của hai cuộc chiến là sự sắp xếp sau lưng bởi các thế lực quốc tế. Hiệp định Geneva chia đôi đất nước năm 1954 do Trung quốc ép ông Hồ Chí Minh. Và Hà Nội đã thắng miền Nam Việt Nam với vũ khí của Liên bang Xô viết và Trung quốc, và nhất là do sự chuyển đổi chính sách tòan cầu của Hoa Kỳ. Thay vì ngăn chận sự lan tràn ảnh hưởng của Trung quốc, Hoa Kỳ hợp tác với Trung quốc trong một kế hoạch chống Nga xô viết. Cái giá của vinh quang (1954, 1975) cho Việt Nam là những hệ lụy đang đe dọa sự tồn tại của đất nước.

Về lòng dân, cái Việt Nam có thể có là quyết tâm của toàn dân nếu đảng Cộng sản Việt Nam biết vận dụng thành một khối sau lưng chính quyền.

Về mặt này đảng Cộng sản Việt Nam hoàn toàn thất bại. Trong khi Trung quốc áp lực trên Biển Đông, ban hành biện pháp mạnh trong vùng Hoàng Sa, Trường Sa chung quanh các hải đảo họ đang chiếm đóng thì đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa ra tòa xử các công dân yêu nước, các nhà trí thức, nhà báo từng lên tiếng cảnh gíac sự đe dọa của Trung quốc với những bản án nặng nề. Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục đàn áp dân oan kiện chính quyền vì mất đất đai canh tác mà không đưọc đền bù tương xứng do tệ nạn cửa quyền và tham nhũng.

Ngay cả nhân dân muốn biểu tình bày tỏ tình cảm đối với biển đảo đang bị Trung quốc đe dọa cũng bị chính quyền cấm. Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói:

          “Biểu tình bây giờ sẽ gây mất ổn định. Trong khi đó đất nước ta đang hơn bao giờ hết cần ổn định, cần sự đồng thuận để phát triển, để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.”

Và ông giải thích thêm: “Chúng ta trân trọng tình cảm, ý chí của những người thật sự biểu tình vì yêu nước. Nhưng cũng phải thấy rằng với những ai (ông Nguyễn Chí Vịnh ám chỉ Trung quốc) có dã tâm độc chiếm biển Đông thì họ sẽ viện cớ biểu tình để xuyên tạc thiện chí của Việt Nam, xuyên tạc chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình của Việt Nam”

Lý luận của tướng Nguyễn Chí Vịnh là một thứ lý luận của con đà điểu chui đầu vào cát. Nếu đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng tình cảm của những người biểu tình chống Trung quốc vì yêu nước, tại sao đảng không tạo cơ hội cho họ lên tiếng trong cung cách không cho họ lợi dụng lật đổ chính quyền như biểu tình hạn chế số người, hạn chế đường tuần hành, hội thảo tại các đại học, hay ý kiến của nhân dân được bày tỏ công khai trên báo chí. Và tại sao không công khai đưa vấn đề Biển Đông ra trước Liên Hiệp quốc?

Trả lời một câu hỏi của báo Tuổi Trẻ về ý thức hệ giữa Trung quốc và Việt Nam có giúp gì trong sự tranh chấp hiện nay không, tướng Nguyễn Chí Vịnh nói:

“Tôi nghĩ rằng khi đã là người cộng sản với nhau, để giải quyết bất cứ vấn đề nào đó mà gọi nhau là đồng chí, còn hơn là quay lưng không nhìn nhau hoặc đập bàn đập ghế “ngài” và ‘tôi’.”

Tướng Nguyễn Chí Vịnh đang nằm mơ giữa ban ngày. Tình đồng chi’  “xã hội chủ nghĩa” đã chết từ lâu. Không cần phải nhẹ nhàng như ‘ngài và ‘tôi’ mà đại pháo đã nổ qua biên giới Nga – Hoa trên sông Amur năm 1969, đã nổ qua biên giới Việt Miên năm 1978, đã nổ trên biên giới miền Bắc Việt Nam năm 1979, đã nổ ngoài biển Trường Sa năm 1988 …

Ông Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ sự lo ngại Hoa Kỳ và Trung quốc trong tương lai có thể thi hành chính sách chia vùng ảnh hưởng và quyền lợi. Nhưng nếu quả có thế thì Việt Nam làm gì để thoát khỏi sự chia chác đó? Việt Nam không có đủ lực để vượt ra. Hãy đặt một giả thuyết. Ngoài bờ biển miền Trung Trung quốc vẽ đường lưỡi bò chồng lên vùng “đặc quyền kinh tế 200 hải lý” của Việt Nam theo luật quốc tế. Trong vùng chập nhau đó Trung quốc từng cho thuyền tàu đến gây trở ngại cho việc dò tìm dầu khí của Việt Nam. Nếu Trung quốc kéo dàn khoan tới trong vùng chập nhau với sự bảo vệ của tàu chiến để khoan dầu thì Việt Nam sẽ hành xử ra sao? Đánh nhau thì Hải quân Việt Nam sẽ không đủ sức đối chọi với Hải quân Trung quốc. Dùng đường lối ngoại giao thì Việt Nam có gì sau lưng để du thuyết ?

Trong năm 2012 sau khi Việt Nam ban hành Luật Biển xác định chủ quyền trong vùng biển chung quanh Hoàng Sa và Trường Sa và thủ tục bảo vệ kể từ ngày 1/1/2013 thì để đáp ứng lại tỉnh Hải Nam (của Trung quốc) ban hành văn kiện hành chánh xác định vùng biển chung quanh Hoàng Sa của họ và ấn định biện pháp bảo vệ cũng có hiệu lực từ ngày 1/1/2013. Vào những ngày đầu năm 2013 Trung quốc đã lên tiếng cảnh cáo Việt Nam chớ thi hành Luật Biển mà có chuyện. Đó là một điểm nóng khác sẽ trở thành tia lửa. Việt Nam đã chuẩn bị chưa?

Trong khung cảnh dầu sôi lửa bỏng như vậy qua lời tướng Nguyễn Chí Vịnh, nhà nước bình chân như vại tin tưởng vào đường lối hòa bình của mình, tin tưởng vào thiện chí của Trung quốc, tin tưởng vào sự phát triển kinh tế, tin tưởng một năm 2013 tốt đẹp.

Nghe tướng Nguyễn Chí Vịnh nói, ước vọng của ông : “Không có gì khác ngoài ước vọng chung của mọi người Việt Nam là đất nước ta tiếp tục ổn định, nền kinh tế ấm lên, đời sống khá hơn. Tôi mong đất nước ta tiếp tục mở rộng quan hệ với tất cả các nước trên thế giới, vị thế quốc tế của đất nước ta ngày càng được nâng cao, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc có bước phát triển tốt đẹp hơn, thúc đẩy hợp tác về kinh tế trên cơ sở hợp tác tốt về chính trị, từng bước giải quyết vấn đề biển Đông”  mà lo .

Nếu những gì tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời báo Tuổi Trẻ ngày 1/1/2103 phản ánh não trạng của Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam thì mối nguy mất nước không còn xa.

Trần Bình Nam

Jan . 5, 2013

binhnam@sbglobal.net

www.tranbinhnam.com

1518. Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quên lợi ích quốc gia nhưng ý thức hệ cộng sản chi phối ứng xử với Trung Quốc.

41 bình luận tới “1535. Vài ý nghĩ về cuộc phỏng vấn của tướng Nguyễn Chí Vịnh”

 1. Ba Son said

  NCV hay 1 số lãnh đạo đảng CS hoặc quá ngây thơ hoặc đang lừa dân VN vì cho rằng dân quá dốt hay quá sợ. Chuyện TQ và Mỹ mua bán trên lưng VN trong thời chiến tranh chống MỸ là 1 bài học ko quên thế mà vẫn ôm chân TQ. Cái gì lợi cho TQ thì nó làm. Đây là 1 nước tham lam vô độ ko thương xót ai cả kể cả dân nó. TQ giao dịch với VN vì VN là thị trường tiêu thụ hàng phế phẩm TQ lớn nhất ĐNA do CB và con buôn VN câu kết tha về. VN tạo điều kiện cho TQ trúng thầu các công trình lớn với sự thông đồng móc ngoặc được ngó lơ từ chính quyền 2 phía. VN như con nhái bén đang từ từ bò vào miệng con mãng xà TQ. Nước nào dám liên minh QS với VN để chống TQ trong khi cả 2 đều là CS. Các nước ĐNA đã từng sợ hãi và dè chừng khi VN đem quân vào Campuchia. Nay VN khốn khó ai là đồng minh: không hề có. Có chăng là anh Cuba đang đói vất vưởng chả giúp gì cho VN đang cố giữ gìn hòa bình cho 1 nửa TG. Một đất nước nghèo, thông minh, cần cù, chuộng hòa bình như VN hiện nay quà bất hạnh: mất phương hướng, không có bạn, yếu hèn, dối dân, chịu nhục lạy giặc làm anh, lại còn mang tiếng là chày cối, nợ nần và lật lọng, phi nhân. Hoỉ ai còn thiết tha với đảng và nhà nước này!
  Nói gì thì nói. Kế của TQ dã rõ như ban ngày: Bất chiến tự nhiên thành. Thời đại Hồ Quý Ly đã tới.

 2. ta thuy to said

  muốn có giải pháp cho vn ta phải nhìn lại các diễn biến thế giới gần đây: Đông âu sụp đổ là cáo chung cho CNXH mơ hồ.MỸ DÓNG vai trò sắp xếp lại trật tự thế giới Đầu tiên là ở Đông Âu sau đó là Trung Đông .Tung Quốc chuyển hướng kinh tế thị trương mở của từ nghèo thành giàu Mỹ nghèo đi vì lo “việc lớn” thấy MỸ yếu,NHẬTyếu ,Tây Âu yếu TQ xưng hùng chiếm biển,đảo ở Thái bình dương nhằm vơ vét tài nguyên VN chỉ có 2 sự lựa chọn theo Mỹ thì phải thực thi dân chủ Đảng sẽ mât vai trò lãnh đạo Nhưng VN Còn biển đảo còn theo TQ thì đất nước dân tộc rơi vào tay TQ sau này con cháu ra sao TQ KHông thể thắng Mỹ và thế giới tư bản tự do.TQ Sẽ bị tiêu diệt .Thế cờ dã rõ nhưng tại sao ĐCSVN lại không chọn MỸ mà TQ Đó là vì sự bảo thủ mù quáng vì quền lợi cá nhân gia đình và phe nhóm vì sĩ diện lịch sử KHÔNG!Đảng hay chính trị là nhất thời Tổ Quốc,Dân tôc là vĩnh cửu.Cái CNXH đã hủy hoại dân tộc VN quá nhiều hãy vứt nó đi TQ dã bị bao vây 4 phía .Hãy hợp tác với liên minh chống bành tướng TQ. như NHẬT HÀN PHI SIN và IN DÔI do MỸhậu thuẫn.Một hiêp ước an ninh với MỸ CẦN cho VN LÚC này.Thế giới đã đổi thay ta phải thay đổi cho phù hợp với hiện tại và tương lai dân tộc.Đừng dể tái diễn 1000 năm Bắc thuộc giữa thế kỷ 21!

 3. Tran V Triet said

  Toi co lan duoc nghe thuyet trinh ve tinh hinh BIen Dong do 1 Thieu Tuong. Cuc Truong Cuc Tuyen Huan Bo Quoc Phong voi cac Viet Kieu tham du DH tai Saigon cuoi thang 9 vua qua. Noi dung cung tuong tu nhu nhung gi Nguyen Chi Vinh trinh bay tren Bao Tuoi Tre:
  – mot mat noi len su kieu hanh la dan toc VN anh hung – da tung danh thang Ngoai Xam. (de danh bong tu ai dan toc) va san sang chien dau (qua viec mua sam cac vu khi, tau ngam, hoa tien…)
  – mot mat keu goi giu hoa khi giua 2 Dang CS Trung Quoc va VN.(de tiep tuc cung co che do hien tai)

  Ket luan la Nha Nuoc VN chu truong co gang giu nguyen trang de bao ve che do ma mot thieu so (Nhom Loi Ich) dang nam quyen.

  Don gian la Nha Nuoc Vietnam so Nhan Dan dung len chong Chinh Quyen hon la so mat nuoc vao chu nghia Banh Truong cua TQ.

 4. khach said

  buncuoiwa
  trong 07/01/2013 lúc 04:02
  ”Thằng Vịnh là đảng viên “gộc” nên phải nói thế thôi!Thử hỏi TT,CTN,TBT,CTQH có thằng nào nói ra hồn đâu!”
  À hoá ra đảng viên ”gộc” nên phải nói như vậy? So về cấp bậc, chức vụ, trong quân đội hay trong hệ thống chính trị, vịnh còn dưới nhiều người. Còn nếu so về tuổi đảng, vịnh thua không ít vị. Nhưng những người đó đã có ai trắng trợn có lối phát biểu hệt như một tên tay sai của khựa như vậy?

 5. […] 1535. Vài ý nghĩ về cuộc phỏng vấn của tướng Nguyễn Chí Vịnh […]

 6. HENVOIGIAC said

  ĐÓNG GÓP BẰNG MÁU
  Tác giả viết:
  “Về vật chất Việt Nam ngoài lúa gạo, không có khả năng sản xuất quân trang quân cụ. Một chiếc máy bay chiến đấu, một chiếc tàu chiến, một chiếc tăng, một khẩu súng lớn đều lệ thuộc vào nước ngoài. Lịch sử tiếp cận với các nước Tây phương trong gần 2 thế kỷ qua cho thấy chính vì không tự lực về mặt quân sự mà Việt Nam phải bị Pháp thuộc gần 100 năm. Và sau đó những biến cố quân sự như trận Điện Biên Phủ, và cuộc tiến quân 55 ngày chiếm miền Nam năm 1975 có đưa đảng Cộng sản Việt Nam lên đài vinh quang trước dư luận thế giới, nhưng không che dấu được sự thật phủ phàng là thực chất chỉ là một cuộc chiến tranh nhiệm chức giữa các ý thức hệ mà sau lưng là Pháp, Mỹ, Nga, Tàu. VIỆT NAM CHỈ ĐÓNG GÓP BẰNG MÁU. Kết quả của hai cuộc chiến là sự sắp xếp sau lưng bởi các thế lực quốc tế. Hiệp định Geneva chia đôi đất nước năm 1954 do Trung quốc ép ông Hồ Chí Minh. Và Hà Nội đã thắng miền Nam Việt Nam với vũ khí của Liên bang Xô viết và Trung quốc, và nhất là do sự chuyển đổi chính sách toàn cầu của Hoa Kỳ. Thay vì ngăn chận sự lan tràn ảnh hưởng của Trung quốc, Hoa Kỳ hợp tác với Trung quốc trong một kế hoạch chống Nga xô viết. Cái giá của vinh quang (1954, 1975) cho Việt Nam là những hệ lụy đang đe dọa sự tồn tại của đất nước.”

  Đồng ý với tác giả là Việt Nam “CHỈ” đóng góp bằng “MÁU”.

  Nhưng, ngoài ra, Cộng sản đã thắng nhờ các chế độ dân chủ, tự do (dù là sơ khai) rất dễ bị LỢI DỤNG và dễ tổn thương bởi KHỦNG BỐ, nhất là khủng bố có tổ chức.

  Cộng sản đã thắng nhờ LỢI DỤNG chất xám của người Việt yêu nước khắp nơi trên thế giới tin vào lý tưởng cộng sản. Cộng sản đã thắng nhờ vào hệ thống gián điệp LỢI DỤNG quan hệ huyết thống anh em. Cộng sản đã thắng nhờ LỢI DỤNG sơ hở của hệ thống tư pháp dân chủ tự do. Cộng sản đã thắng nhờ vào LỢI DỤNG tự do tôn giáo.

  Một yếu tố vô cùng quan trọng nữa là DÂN TRÍ. Khi dân trí thấp thì kẻ thù rất dễ mị dân và lợi dụng. Khi người dân thế giới vào giữa thế kỷ 20 còn chưa biết gì về người cộng sản, cuộc sống dưới chế độ cộng sản thì các mẫu người như Chê, Mao rất dễ được giới trẻ thần tượng.

  Do đó, ngày nay Việt cộng thừa hiểu chẳng có ai cho không vũ khí để chống Tàu cộng bành trướng + cơm gạo, áo, tiền để ăn mà nói phét với dân, để đổ thừa cho hệ thống điều hành quốc doanh kém hiệu quả của họ.

  Do đó, ngày nay Việt cộng thừa hiểu bỏ điều 4 là TỰ SÁT. Tự do ngôn luận là TỰ SÁT. Tự do “soạn sách giáo khoa lịch sử” là TỰ SÁT. Tự do tôn giáo, nhất là Công giáo cũng là TỰ SÁT luôn. HÌ HÌ!

  Dân trí càng cao thì càng khó cưỡng chế, khó ĂN. Luật sư càng nhiều thì ép cung, tra tấn, án bỏ túi càng bị KÊU CA, VẠCH RÕ.

  Nhưng chỉ có một cái càng tăng thì mấy ổng càng thích đó là đảng viên thường, Càng đông tụi nó càng dễ sai sửa, tăng đồng bọn, bớt kẻ thù tiềm năng.

  Khác với ngày xưa muốn chung xuồng, chung mâm với mấy ông thật là khó. PHẤN ĐẤU trầy vy tróc vảy mà phe phe, nhóm nhóm ngăn không cho vô ĐẢNG.

  Ngày nay mấy ổng khuyến khích cho bọn trí thức, có tâm huyết và có BẢN LĨNH vào đảng để bớt thù hoặc để khống chế trước.

  Mấy ổng luôn khoe mình có gia đình 3 triệu đảng viên đang chăm lo bảo vệ cái SỔ HƯU và GHẾ cho mấy ổng.

  Kẻ thù của mấy ổng không phải là MỸ, càng không phải là TẦU cộng mà là “thế lực thù địch” dựa trên nhân dân.

  Dân đen, bị bịt miệng, bị bưng tai, mấy ổng nói gì cũng phải thôi, do đó mấy ổng không có sợ DÂN.

  Mấy ổng chỉ sợ thế lực thù địch có uy tín dẫn dắt nhân dân vùng lên lật đổ mấy ổng thôi.

  Khi đó mấy ổng không còn dám nói TẠI VÌ DÂN TRÍ THẤP TAO MUỐN LÀM GÌ THÌ LÀM. Lúc đó phải bòn mót lòng dân, xin từng lá phiếu, như Ziu – ga – nốp, mà lại không có “ngân sách đảng ” để vung vít.

  Ôi! Khi đó sẽ khóc thời oanh liệt nay còn đâu? Một bọn chạy qua Mỹ sống với bọc bạc kè kè. Một bọn chạy qua Tàu dụ khị xin xỏ LƯU VONG CÁCH MẠNG. Một bọn ganh đua quyết liệt lập đảng mới như Putin – Mécvêđép.

 7. mat said

  Trong các Chế Độ CS như Nga, TQ, VN vân vân………đều dùng chính sách ÁM SÁT, THỦ TIÊU ĐỐI LẬP để nắm quyền hành, mỗi một nhóm có một lãnh tụ, và có nhiều nhóm tranh dành nắm quyền, ở VN sống với CS mọi người ai cũng đều biết chuyện này ????? nhất là ai sống vào thời kỳ 1945, 1946 và dài dài về sau này cho đến bây giờ……
  Hiện tại ở VN ai đươc Quân Đội và Cảnh Sát ủng hộ thì thường giữ được quyền hành, tuy nhiên trường hợp VN hiện nay QĐ và CS nhất là hệ thống AN NINH TÌNH BÁO tất cả ít nhiều đều có dựa vào hệ thống gián điệp nước ngoài bảo kê, do đó ai cũng cảm thấy không còn an toàn, đơn vị bảo vệ yếu nhân lại có phản gián nằm trong nhà mình thì nguy hiểm, thì run thật ?, ai mà chống đối chỉ đánh một liều thuốc độc, mà thuốc đổc của nước lạ lại rất cao siêu , có thể hẹn ngày giớ , vài tháng có thể cả năm mấy lăn đùng ra, rồi Bác sĩ bệnh viện lại phán là do tai biến mạch mău não là xong, hoặc dạ dầy bị nhiễm virus lạ. Tướng Vịnh còn sợ hơn ai hết, làm sao mà gỡ thế bí này hỡi trới!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!.

 8. nắng hạ said

  tôi có cãm tưởng đãng cộng sãn đưa[ tứ lựu đạn nổ bình bình ]như là cách bán cái cho dân mạng đánh tàu thay tụi du côn này ,làm tướng , giặc tới thì trốn đưa dân ra chịu trận thế này tội đáng CHÉM ĐẦU

 9. Khách said

  Dù ai đó có âm mưu “độc chiếm biển Đông”, xâm chiếm biển đảo của VN, nhưng một khi họ là “người cộng sản” như Vịnh cùng đồng bọn, thì nhân dân cũng không được biểu tình để làm TQ hiểu lầm “thiện chí” của phía VN (!?)
  Và…được gọi nhau là “đồng chí”, nghe vẫn sướng, ngất ngây hơn là đập bàn ghế, gọi nhau là “tôi “, “ngài” !!!

  Chúng nó là thứ gì mà cứ tự nhận là Cộng Sản, là đương nhiên có quyền công khai BÁN NƯỚC như vậy hả Trời???

 10. Đại_úy said

  Phát ngôn viên của … PLA !

 11. […] 1535. Vài ý nghĩ về cuộc phỏng vấn của tướng Nguyễn Chí Vịnh […]

 12. bon ban nuoc la ai said

  ”…Điểm qua cách hành xử hiện nay của
  Hoa Kỳ và Trung quốc tại Á Châu Thái
  Bình Dương, ông dùng lối phát biểu có tính chỉ trích cả hai nước…”
  Vịnh chỉ gỉa vờ lên tiếng chỉ trích cả Hoa Kỳ lẫn Trung cộng. Thực sự, ai cũng biết ông ta tuy ngoài miệng công khai chỉ trích Hoa Kỳ nhưng đồng thời ngửa bài ủng hộ Trung cộng vì cho rằng CSVN và Trung cộng có cùng chung ý thức hệ, là đồng chí, anh em ”4 tốt 16 vàng”. Ông ta biết rất rõ với những trang bị mà NNCSVN mới mua được của Nga chẳng là gì so với những gì Trung cộng đang có. Và ông ta cũng thừa biết cái mà dân tộc VN hiện có mà Trung cộng không có chính là lòng yêu nước thương nòi của hơn 80 triệu dân VN. Vì vậy ông ta cùng đồng bọn đang ra sức làm nhụt ý chí quật cường hòng triệt tiêu lòng yêu nước nồng nàn của dân VN với những lập luận hết sức phi lý, nếu không muốn nói là cực kỳ phản động: Nào là biểu tình sẽ gây mất ổn định, sẽ bị kẽ thù lợi dụng nên thẳng tay đàn áp các cuộc biểu tình ôn hoà chống Trung cộng xâm lược của nhân dân VN; Nào là, nếu kêu gọi mấy người biểu tình cầm súng ra đối đầu với Trung cộng ở Hoàng Sa-Trường Sa thì họ sẽ bỏ cuộc chạy dài. Thực ra, Vịnh thừa biết nếu có súng trong tay, mục tiêu đầu tiên dân chúng cần thanh toán chính là bọn bán nước cam tâm là tay sai cho Trung cộng. Sau đó toàn dân sẽ toàn tâm, toàn ý dốc toàn lực dạy cho bọn Trung cộng xâm lược biết thế nào là lễ độ. Đây chính là cơn ác mộng mà bọn bán nước phải đối mặt dù cố gắng tìm cách để nó không xảy ra bằng cách áp dụng những thủ đoạn đê hèn đ/v người yêu nước. Bọn chúng cũng thừa biết ngay trong nội bộ ĐCSVN vẫn có không ít đảng viên yêu nước sẽ không chịu ngồi yên chấp nhận chết chìm cùng bọn chúng. Họ sẽ cùng người dân yêu nước tìm ra lối thoát cho dân tộc VN trong một ngày không xa. Họ không chấp nhận xương máu của hàng vạn chiến sĩ đồng bào đã đổ ra cho sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc trong những cuộc chiến xâm lược do Trung cộng tiến hành cùng công lao vun đắp cho sự nghiệp xây dựng đất nước trong mấy chục năm qua tan thành mây khói.

 13. Thảo dân said

  Có câu : nó lú thằng chú nó khôn,tui nghỉ rằng cs không hẳn họ toàn ngu, thằng Vịnh cũng rứa ,chính xác là phản động là tay sai bán nước đổi lấy vinh thân phì gia .đã có nhiều nhà yêu nước hiến kế nhưng cs không nghe bởi họ đã nằm trong vòng tầu cộng rồi. Ngay đây bàn sửa HP họ vẫ tối mắt vào quyền lực vàbổng lộc chứ nghĩ gì cho dân cho nước. Không thể hi vọng gì

 14. manh hung said

  Mời ông (xin lổi ) tên vịnh cháo lòng hảy đọc và NGHIỀN NGẨM bài viết của Hồng Ngọc trên tuanvietnam ,đó là kết quả tất yếu phải đến với nhửng kẻ đang tiếp tay với ngoại xâm làm mất chủ quyền quốc gia.họ sẻ và mải mải bị NHÂN DÂN TRUY ĐUỔI khi phản bội lại chính đồng bào mình ,đả là 1 quân nhân “thì thà làm quỷ nước NAM còn hơn làm vương đất tàu”,sinh ra ai củng 1 lần phải chết ,nhưng phải còn cái gì dù không để lại tiếng thơm thì đừng có lưu lại tiếng xấu và nhục nhả

 15. Hoa Cải said

  Ông Trần Bình Nam hiểu và lo nỗi lo nước nhà đang đối diện trước nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm mà chẳng biết phải làm sao. Đảng thì biết cách phải làm sao,nhưng không nghĩ TQ xâm chiếm đến mất ổn định và rung rinh quyền lãnh đạo của đảng,TQ phải có trách nhiệm bảo vệ đảng,bởi đảng luôn ứng xử với TQ như lời mẹ ru con à ơi ý thức hệ. TQ có chồng lấn lên thềm 200 hải lý,khai thác dầu hỏa ở đó là thuộc trách nhiệm chung của luật biển 1982,đảng không có soạn ra luật biển đó,đảng nghĩ lại rồi,TQ đất rộng,dân đông thì biển họ rộng,nên cảm thông chỗ này. Đảng không bao giờ suy nghĩ về việc mua sắm vũ khí để chống lại ân nhân vĩ đại của mình,không thể là người vong ơn bội nghĩa. Đừng nói là dân sẵn sàng cùng đảng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc nữa,đảng biết rồi,ngày xưa cơ,ngày nay đảng nhìn thấy trong dân các thế lực thù đảng chiếm đa số,lơ là chút là đất nước vùng lên ngay. Thưa ông Trần Bình Nam yêu nước kính mến!
  Có đến 92% đòi bỏ điều 4 hiến pháp,nghĩa là cũng ngần ấy chán cộng,thế mà vẫn cố ghép,thật là chán.

 16. Nhaan said

  Ngu thì ráng chịu , ai bảo dân tộc VN chọn lựa , quyết định chui vào thòng lọng chi. Đừng đổi Họ , đổi tên cho thêm hèn , nói như ông BÁ tệ Thanh sắp ra HN là dân Việt Nam ngày nay tự đổi hộ sang thành Họ ĐỖ nhá và đổi tên thành tên THỪA tên đầy đủ là ĐỖ THỪA. Dân Miền Nam thì đỗ thừa cho Mỹ bỏ rơi , ko cung cấp súng đạn nên thua MB. Dân MB thì đổ tại rất nhiều lý do ,tại vì bị nên VN không Phát triển. Dân MN đổ tại Cộng Sản nên Việt Nam nghèo.. Chủ nghĩa CS đâu có gí súng vào đầu dân VN bắt dân VN theo Họ, . Tầu Nó đâu gí súng vào đầu bắt phải theo Nó . TQ đâu dí súng vào đầu dân VN bắt mua đồ độc hại, hoá chất về đầu độc dân tộc VN đâu. Tất cả là do dân Việt Nam tự nguyện làm đạn AK tiền ,vàng thôi. Dân MB thì đổ thừa nghèo vì chiến tranh. Chiến tranh Nó đi qua lâu rồi mà vẩn ăn mày dĩ vẫn. Đổ thừa tại cấm vận thì lại cực ngu, thà như Miến Điện bây giờ đổ thừa họmnghefo vì cấm vận còn có thể hiểu được. Thế nhưng Họ, dân Miến Điện con liêm sĩ nên Họ không rên rĩ rằng Họ nghèo vì bị cấm vận. Họ âm thầm thoát khỏi cấm vận và quyết tâm xây dựng đất nước bằng những hạnh động cụ thể. Hãy đọc những trải nghiệm của 1 người VN sống sót sau tai nan mấy bên Miến . Từ người nông dân, doanh nghiệp ,bệnh viện cho đến chính quyền phản ứng, hành xử với những du khách bị tan nạn thì thấy rằng cả cái nước VN còn kém xa Họ từ người dân cho đến chính quyền. Mà đau nhất là dân tộc VN trước khi lựa chọn làm Ánh Thái Dương ,làm Đỉnh Cao Trí Tuệ Loài Người cũng tốt bụng đâu thua gì dân Miến Điện,cũng nhân Văn và tự trọng ko thua gì Miến Điện.rồi sau đó cải cái nước VN đổ cho kinh tế thị trường làm cho đạo Đức suy đồi. Nói thế thì cả thế giới này mấy trăm đất nước có nền LT thị trường thì chắc cả mấy trăm dân tộc ấy băng hoại về đạo Đức ? VN ngày nay ăn trộm nhiều , đâm thuê chém mướn nhiều, hối lộ nhiều ,tham nhũng nhiều, giết người nhiều , đạo Đức suy đồi là do KINH TẾ THỊ TRƯỜNG. .? Cứ đổ thừa, ! Nếu Nó xấu thế thì cả thế giới này xấu hết a? Thế sao lại cả nước VN lại khen lấy khen để dân Nhật sau trận động đất Cộng thêm sống thần? Sao lại ca ngợi Thái Lan, Hàn Quốc ! Sing , Mã Lai ?mặy nước đó cũng Văn hoá phương Đông ,cũng KT thị trường đó. Mà nếu Nó xấu quá thì vứt đi , đoạn tuyệt với KTTT đi. Mà Việt Nam làm quái gì có nền Kinh tế thị trường đâu mà ĐỔ THỪA CHO NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG.hãy nhớ là nền kinh tế của VN là NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA nhá.
  Túm lại không thấy khiếm khuyết của mình để sửa đổi ,mà cứ đổ thừa cho người khác, thế thì VN không nghèo mới lạ, . Trước kia thì vượt biển ,tị nạn kinh tế chính trị , nay thì tịnh nạn kinh tế , giáo dục bằng đủ thứ cách.và cứ mãi mãi xựat khẩu NÔ lệ, con gái sang các nước khác.
  Sau khi thằng Hàn Quốc ko tiếp nhận lao động VN( Nó vẩn tiếp nhận VN XUẤT KHẨU con gái sang làm mẹ dân tộc HÀN TƯƠNG LAI), thì nghe tin Thai Lan tiếp nhận lao động VN, thì báo Chí, quan chức VN Hồ hởi như là tìm ra mỏ vàng Vĩ Đai.trong khi thằng Thái Nó có hơn gì 1/2 VN tan tóc trong khói lửa chiến tranh . Nếu ko nói là Nó kém xa MN trước 75. Trước 75 thì MN xuất khẩu hàng hoá sang các nước ấy ,chi có con gái và sức lao động thì không bao giờ xuất khẩu. Nay cả 1đất nước toàn vẹn mà chi nổi tiếng nhất là xuất khẩu gạo và con gái với sức lao động. Có Bác cao cao còn khuyến khích dân ngoại Quốc vào VN vì con gái Việt Nam rất đẹp. Bác này tính chơi chiêu của Nhật trước kia
  Chán toàn tập

 17. Trần Đông A said

  Bài bình luận của Bùi Bình Nam về trả lời phỏng vấn báo TT khá hay.
  Nhưng hiến kế của BBN cho đất nước VN thoát nguy cơ bắc thuộc thì chưa có.

  • D.Nhật Lệ said

   Bác đã viết lầm họ : Trần Bình Nam thay vì Bùi Bình Nam.
   Ông TBN.trong một ít bài chính luận trưóc đây thì vẫn còn tin tưởng vào những lời lẽ đầu môi chót lưỡi của N.C.VỊN
   khiến nhiều người nghĩ ông là kẻ dễ tin nhưng nay bài này đã đính chính phần nào,dù không hoàn toàn.
   Có điều là người từng bị lừa gạt như ông mà đôi lúc cứ phải diễn trò ỡm ờ,nửa nạc nửa mỡ thì cũng đáng buồn thật !

 18. huythuanvu said

  Chính quyền VN thực sự rất muốn kéo dài sự ổn định để có thêm thời gian và tiền bạc chuẩn bị lực lượng đối phó với TQ. Thậm chí còn hy vọng vào áp lực các quan hệ quốc tế để làm TQ dịu giọng. Thật sự là một kiểu “đu dây”. Tuy nhiên, thực tiễn lại quá phũ phàng. Vinashine sụp đổ, hệ thống DNNN suy sụp theo. Bao nhiêu tiền của trôi ra biển (tham nhũng và thất thoát lãng phí). Lòng dân bất an lai càng làm chính quyền lo sợ. Càng lo sợ càng có những hành vi làm mất tính chính danh.
  Việt Nam đang cần nhất môt chủ thuyết phát triển và một thủ lĩnh xứng tầm. Câu trả lời còn ở phía trước!

  • Hoa Cải said

   Thực tế,đảng cộng sản Việt Nam đã mất quyền kiểm soát hệ thống tham nhũng,hệ thống tham nhũng đã tuột khỏi tay quyền lực vì, tham nhũng quyến rũ hơn cả được ăn nằm với hoa hậu Venezuela,người có đạo cũng khó mà cưỡng được huống hồ người cộng sản vô đạo.
   Đừng hỏi vì sao chính quyền cộng sản không chống được tham nhũng,hãy hỏi vì sao chính quyền cộng sản tạo môi trường sống lý tưởng cho tham nhũng?

 19. Cam Tu Quan said

  Việt Nam thực sự là chỉ có một con đường lựa chọn là Liên Minh Quân Sự với Hoa Kỳ , Nhật , Hàn , Ấn Độ , Nga !
  Không phải là Liên Minh quân sự để tấn công hay dùng nước này chống lại nước kia mà dùng làm ” Vốn phòng thủ ” để phòng ngừa bất trắc !
  TQ cũng nói với thế giới là gia tăng ngân sách quốc phòng để tự vệ , nhưng thực tế đó chỉ là những xảo ngôn ! Không có một nước nào xung quanh đe dọa TQ cả , kể cả Nga cũng không có ý đồ xâm lược TQ !
  Vậy VN cũng gia tăng ngân sách quốc phòng và Liên Minh Quân Sự với nước ngoài và chúng ta cũng có thể tuyên bố là để giữ hòa bình và phòng thủ ! Thế giới cũng đâu lo ngại VN mạnh về quân sự sẽ xâm chiến đất đai nước khác?
  Để cho có chính nghĩa Liên Minh Quân Sự , xin hiến kế như sau :
  1) Thành Lập một Ủy Ban Liên lạc với Quốc Hội Hoa Kỳ thuờng trực tại Washington DC để báo cáo hằng tuần những biến động tại Biển Đông cho các vị dân biểu và thuợng nghị sĩ Hoa Kỳ biết . Khi được thông tin đầy đủ , sẽ có rất nhiều Dân Biểu , Thuợng Nghị Sĩ của 2 Đảng sẽ áp lực hành pháp giúp VN. Trước hết là Liên Minh Hỗ Trợ Chống Cướp Biển và Tuần Duyên Chống Hải Tặc trước để che dấu TQ ! Cho phép các tàu ngầm hay chiến hạm Hoa Kỳ ghé cảng Đà Nẵng hay Cam Ranh để chữa bệnh nhân đạo cho dân chúng miễn phí , rà soát tàn tích các tàu chiến hay máy bay Mỹ bị bắn rơi , tìm xác quân nhân Mỹ mất tích để TQ không kiếm chuyện !
  Hay nhất là kêu gọi Hợp Tác Ngư Nghiệp giữa ngư phủ Hoa Kỳ và VN để đánh cá chung trên hải phận VN để tránh TQ bắt nạt ! Chẳng thà làm như vậy mà ngư dân VN có lợi và học thêm được kỹ thuật đánh bắt cá ! Cho phép các tàu cá Nhật được cộng tác với ngư dân VN đánh bắt cá xung quanh biển TS và HS ! Nghĩa là càng nhiều tàu cá các nước tấp nập ra vào thì càng tốt !
  2) Mua chịu vũ khí : Ở Mỹ người ta mua nhà , mua xe trả góp nên VN cũng đề nghị Hoa Kỳ cho mua trả góp trong 30 năm ! Thí dụ VN mua 100 máy bay F-15 trị giá khoảng 100 tỷ dollars , VN sẽ trả góp 30 năm với lãi xuất thấp , có khi không có lãi xuất !
  Đặc biệt hiện nay các ngành xe hơi của Nhật đang bị ngưng trệ vì tranh chấp đảo với TQ, VN nên liên lạc với Nhật mua tàu chiến trả góp ! Cả 2 sẽ có lợi vì Nhật vừa có việc làm , kinh tế phát triển , VN lại có vũ khí phòng thủ !
  Chẳng thà thiếu nợ để giữ nước hơn là mất nước mà không thiếu nợ ! Nhân dân VN sẽ đồng tình chuyện này hơn là để tiền bạc thất thoát qua tham nhũng hay Vinashin !
  VN thành lập một quỹ quốc phòng như dân Tây Tạng , tất cả kiều bào nước ngoài đều tùy khả năng có thể đóng góp mua vũ khí ! Có bảng giá đàng hoàng ! Thí dụ $1 mua 5 viên đạn , đóng góp $200 mua một khẩu AK….
  3) Tất cả thanh niên trước khi vào Đại Học phải đi Nghĩa vụ Quân sự 1 Năm ! Các ngư dân cũng được huấn luyện quân sự và mỗi tàu cá ra khơi là có một Tổ Đặc Công 3 người đi theo để bảo vệ !
  VN có thế mạnh về quân chủng Đặc Công nên thành lập nhiều Sư Đoàn Đặc Công hơn là Bộ Binh. Khí giới hiện nay rất tối tân ! Ngay cả vũ khí Nguyên Tử cá nhân chỉ cần dùng súng B40 có gắn đầu đạn Nguyên Tử cở nhỏ là đủ sát thuơng khoảng 5,000 người !
  4) Thành lập ngay bây giờ mộ Đội Cảm Tử Quân tình nguyện đánh tự sát như các Chiến Binh Hồi Giáo Al Quada ! Chỉ cần 3,000 chiến binh cảm tử là chặn đứng được tàu chiến và tàu sân bay TQ khi có chiến tranh !
  Đánh tự sát là cách hay nhất của một nước nhỏ chống lại TQ mới cân bằng lực lượng ! Cứ nhìn Hoa Kỳ thì thấy là tuy hùng mạnh nhưng vẫn phải thua các cảm tử quân đánh tự sát của Hồi Giáo !

  • Ba Saigon said

   Đây có thể là phác thảo của một chiến lược dài hơi . CSVN có thể không chấp nhận, nhưng tôi chắc sẽ có chính trị gia VN lưu tâm đến nó. Về lâu về dài VN phải chọn một trong hai con đường : thoát khỏi TQ hay đi hẳn vào quĩ đạoTQ chống lại Liên minh Hoa Kỳ .. VN khó duy trì kiểu đu trên hai giây như hiện nay . Trước đây HCM đánh đu giữa LX và TQ, dù sao đó cũng là hai đế quốc CS ít ra cũng còn điểm chung. Ngày nay thì TQ và liên minh HK không giống như thế. Liên minh HK có thực lực kinh tế , vũ khí, và uy tín thế giới hơn hẳn TQ . Nó cũng sẽ là một bát quốc liên minh khác chống TQ !

   • Le Mai said

    Ngày nay csvn CHƯA GỌI LÀ “ĐU DÂY” mà họ đã ngã hẳn vào lòng “người đ/c thân yêu” của họ, qua cách ứng xử thực tế và qua lời nói, việc làm từ Nguyễn P. Trọng đến Nguyễn Chí Vịnh trở xuống. Vì tham vọng TQ muốn vươn lên độc chiếm biển Đông, cà biển phiá Đông của Nhật; vươn ra Thái-Bình-Dương BUỘC Mỹ phải trở lại Châu Á ! Ý niệm này bị Vịnh (thay mặt BCT đảng) đánh tráo, giúp TQ bào chữa cho thói ngang ngược làm càng.
    Vì từ chối cải thiện “hồ sơ nhân quyền”- điều kiện tiên quyết cho quan hệ ngoại giao – Hà Nội dùng hạ sách “hoà bình với kẻ cướp”; bất chấp việc mất chủ quyền biển đảo, dẫn đến mất nước. Nếu dân ta thiếu quyết đoán, thời kỳ đen tối nhất ắt ̣cũng gần kề !

  • 1234 said

   TS Cù Huy Hà Vũ đã nói cách đây vài năm : “Liên minh quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh thời đại”, không thể khác nếu VN muốn tồn tại!

 20. […] Post lại từ anhbasam […]

 21. HTS said

  Làm tướng tá thì phải có tinh thần như cụ Nguyễn Trọng Vĩnh phát biểu sau đây, chứ như bọn Trần Đăng Thanh, Nguyễn Chí Vịnh thì đất nước chắc chắn sớm muộn gì cũng sẽ lọt vào tay TÀU:
  Đừng gieo rắc tư tưởng đầu hàng!(Nguyễn Trọng Vĩnh)

 22. Le Hung Van said

  Trong thế kỷ 21 này mà Nhân Dân Việt Nam để nước mất vào tay giặc tàu truyền kiếp, thì Toàn Dân Việt Nam nên cùng nhau nhảy xuống Biển Đông tự giận để khỏi phải tủi thân trước Tổ Tiên chúng ta và Nhân Loại.

  Ta thà làm quỷ Nước Nam, chứ không thèm làm vương đất bắc! (Trần Bình Trọng)

  Ta thà chết đứng, chứ không hề quỳ gối sống kiếp nô lệ!

  • Cam Tu Quan said

   Một người dân Tây Tạng nói với tôi trong một cuộc biểu tình ở New York là đừng bao giờ để TQ chiếm nước anh một lần nữa ! TQ đã có kinh nghiệm đô hộ VN 1000 năm nên lần này nếu chiếm được sẽ ra tay tàn bạo , đưa khoảng 100 triệu dân ngay qua nước anh và toàn Đông Dương để đồng hóa , biến các anh thành dân thiểu số ngay chính quê huơng mình ! Tây Tạng , Tân Cương đã bị như vậy rồi !
   Chúng ta phải đánh một trận cuối cùng trước khi chìm dưới lòng biển ! Đánh Tự Sát như các chiến binh Hồi Giáo mới làm chùn chân bọn xâm lược !
   Mục tiêu khủng bố sẽ là tất cả Tòa Đại Sứ TQ trên toàn thế giới , các cơ sở thuơng mại , tiệm ăn … Chỉ có đánh tự sát là làm cho dân chúng sợ hãi không ai dám lui tới giao thiệp hay làm ăn với TQ !
   Cứ nhìn một Cô gái Palestine xinh đẹp , mặc quần áo hấp dẫn ,đi vào chợ người Do Thái , vừa đi vừa múa một cách duyên dáng rồi cho nổ bom tự sát làm chết cả trăm người !
   Khi VN bị chiếm đóng chắc cũng như vậy ! Một cô gái VN giả dạng gái TQ ăn mặc sường sám thật đẹp rồi vào ngay khu Thuơng Mại Thẩm Quyến vừa đi vừa múa rồi bất ngờ tự sát bằng bom nguyên tử cở nhỏ : Sẽ ít nhất có khoảng 5000 ngàn người chết !
   Thử tưởng tượng hành trăm vụ đánh bom tự sát như vậy thì điều gì sẽ xảy ra? Dân chúng sẽ e ngại khi đến giao dịch các cơ sở thuơng mại của TQ trong và ngoài nước ! Các công ty làm ăn với TQ cũng e ngại bị đánh bom tự sát khi nhập khẩu hàng TQ ! Như vậy , nền kinh tế TQ sẽ suy sụp y hệt như vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2002 tại Hoa Kỳ đã đẩy nước này vào suy thoái cho đến hôm nay !
   Điều này cho thấy là bất cứ một siêu cường nào cũng không thể nào đánh bại được sự liều mạng của một quốc gia yếu kếm nếu dồn họ vào đường cùng !
   Người Tây Tạng không áp dụng chiến lược khủng bố được vì Đức Đạt Lai Lạt Ma không đồng ý ! Ngài chỉ muốn dùng phương pháp tranh đấu bất bạo động ! Nhưng đa số người Tây Tạng đều biết là với phương pháp này áp dụng cho các Đế Quốc Phương Tây thì được. Với Đế Quốc Cộng Sản thì vô hiệu ! Họ bất chấp nhân quyền và sự lên án của Thế Giới !

 23. […] Post lại từ anhbasam […]

 24. Tan Tan said

  Khá lâu rồi hôm nay được nghe một bài viết phân tích của ông Trần Bình Nam: chí hay và chuẩn.

 25. Nói như Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh:
  “phía Trung Quốc lúc nào cũng chỉ cù nhầy một câu: “Tây Sa (Hoàng Sa), Nam Sa (Trường Sa) xưa nay thuộc chủ quyền của Trung Quốc không thể tranh cãi” là hết.
  Đây là MỘT SỰ THẬT mà VN phải thuộc nằm lòng chiêu cù nhầy của TQ để đối phó.
  Tóm lại chỉ có MỘT CHIÊU ĐỘC TRỊ DUY NHẤT đối với cù nhầy của TQ là SỚM ĐƯA VẤN ĐỀ RA LIÊN HIỆP QUỐC, KHÔNG CÒN MƠ HỒ VÀ MẤT CẢNH GIÁC VỚI CHIÊU CÙ NHẦY CỦA TQ NÀY NỮA!
  VN không có lựa chọn nào khác, mà đây chính là lựa chọn của TQ khiến VN phải thực hiện!

 26. Ba Saigon said

  Ổn định theo kiểu tướng NCV và có lẽ cũ là kiểu của BCT và lãnh đạo ĐCSVN hiên thời là dân không được chống TQ . Biểu tình chống TQ chỉ gây bất ổn . Phải thần phục TQ, tin tưởng vào TQ . TQ là yếu tố chính làm cho tình hình VN ổ định, chống TQ là mất ổn định ngay . TQ vừa là ân nhâ, vừa là đồng chí lớn, là láng giềng đáng tin cậy nhất . TQ là chỗ dực vững chắc của VN ( của ĐCSVN thì đúng hơn ) !
  Có lẽ chỉ co ĐCSVN đặc quyền nghĩ như thế và cũng ép buộc nhân dân VN phải tuyệt đối tin tưởng vào Đ và đi theo Đ . Tướng NCV chắc không đọc các trang blog như BaSam, TDN, NXD , boxit …, vì vẫn mang nặng thành kiến các trang blog này vừa vô bổ, vừa thiên về các thế lực thù địch, đọc đến chỉ thêm nhiễm trùng.
  Những con đà điểu chúi mũi xuống cát, để cho người ta tới bắt đi làm thịt . Đất nước VN đang biến thành quận huyện của TQ , các nhà lãnh đạo ĐCSVN vẫn nằm mơ giữa ban ngày, hay còn lo lấy điểm với đc lớn TQ để còn ngồi lâu trên ghế cao.

 27. Hải Âu said

  Ngang uyễn Chí Vịnh và Trần Đăng Thanh đang gieo rắc tư tưởng đầu hàng Trung Quốc và căm thù Mỹ. Nhưng ông Vịnh, ông Thanh quá lầm lẫn rồi, nhân dân VN hiện nay chỉ một số ít để đảng CSVN chăn dắt thôi, còn họ nhận rõ chân tướng cả rồi, không bị các ông ru ngủ mãi đâu. Đất nước này đâu của riêng các ông. Lịch sử sau này sẽ phán xét công và tội của các ông, các ông hãy nhớ điều đó.

 28. an.. said

  La Tuong ma ngu mo giua ban ngay trong tinh hinh nuoc soi lua bong cua dat nuoc the nay thi nguy co bac thuoc kieu moi da thay nhan tien, neu DCSVN con dung tung lap truong cua y! KHINH DEN PHAT TOM! CAM GHET TOI PHAN NO la tam ly cua DAN den chung toi! Mong nhung nguoi khong ngu, tham va hen kien quyet mo con duong sang DUNG DAN NHAT cuu VN, khong lam tui vong linh cac anh hung chong khua trong lich su xua va nay, giai toa buc xuc cho DAN…

  • nắng hạ said

   Bác quá nóng ,và hình như không để ý gì nhiều về ý cũa trang BASAM ,nhìn cho ra mấy hình tứ giác ?vấn đề là sao ông ba không cho đồng chí Vịnh lui khỏi tai mắt tay gỏ cũa mấy bác ?
   ngọai giao .
   tôi còn nhớ thời đệ nhất cộng hòa ,người Mỹ đưa ra những điều kiện cũa họ ,NGÔ ĐÌNH DIỆM không chịu ,nó cắt viện trợ ,bà NHU nói chính phủ VNCH đủ khả năng nuôi quân v. v…nhưng sau đó là đão chánh .người Mỹ họ làm như dựa vào dân VIỆT NAM thực ra họ vì chiến lược cũa họ thôi .tôi nghĩ NGÔ ĐÌNH DIỆM xoay không nổi ,thì việt cộng càng không thể nào xoay trong ván cờ này ,không khéo biến VIỆT NAM thành bải chiến trường ,nếu xãy ra như thế thì đãng viên đãng cộng sản phải bị tru di tam tộc .không khác gì thời GIA LONG giết TÂY SƠN bài đã ngã ngữa ra rồi ,việt cộng không thể nhờ đồng minh cũa Mỹ ,nhưng không nghe Mỹ .dân chúng VIỆT NAM rồi phải đứng lên thôi ,đãng viên đãng cộng sản phải đứng lên tự cứu bản thân và gia đình giòng họ ,nhất đuịnh phải đão chánh và bắt hết thành phần này bác à ,thật tội quá ,phiền nhất là họ bị đưa vào con đường xa dân mất chính nghĩa ,cái bất thường là VỊNH là thành phần nào đây ?khi bộ ngoại giao và quốc phòng gần như là né để có đường thương thuyết .hãy khôn hơn và hảy vì dân tìm điều kiện yên thân ,không cứu được nữa đâu ,chỉ có chết .bão quá lớn ,không là đại thị thì đứng cản gío che cho núi có được không ? tróc gốc là nhất định .

 29. Hp said

  Nguyen chi vinh la nguoi cua Hoa nam cuc co nhieu toi giup TQ thang VN trong cuoc chien 1979. The ma quan ham phong deu dan. Nay ong cong khai ra mat nen con noi lam gi nua

 30. […] Vài ý nghĩ về cuộc phỏng vấn của tướng Nguyễn Chí Vịnh […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: