BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 04-01-2013

Posted by adminbasam trên 04/01/2013

9NÓNG! 9h20′ – Tin từ 1 CTV cho biết, mấy hôm nay, blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh, người vừa được nhận Giải thưởng Nhân quyền  Hellman Hammett cùng 4 blogger khác, đã bị cơ quan ANĐT CAHN triệu tập nhiều lần. Ảnh chụp lúc 8h35′ sáng nay, J.B. Nguyễn Hữu Vinh có mặt tại số 6 Quang Trung, Hà Đông, HN =>

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– TS Vũ Cao Phan:  Việt – Trung: ‘Những điều không thể không nói’  (TVN). “Năm 1958, sau khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền về lãnh hải 12 hải lý, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã gửi thư cho Thủ tướng Chu Ân Lai bày tỏ sự ủng hộ tuyên bố ấy, chỉ đơn giản như vậy. Sự ủng hộ đó là thiện chí nếu tính tới cuộc xung đột giữa nước Trung Hoa nhân dân với Đài Loan trong vùng Kim Môn, Mã Tổ lúc bấy giờ.”  – Bài Sống với Trung Quốc của Tạ Duy Anh, đăng sáng qua, đã bổ sung đầy đủ phần bình luận.

– Quần đảo Hoàng Sa – những hiểu biết đầu thế kỷ XX: Một tư liệu quý hiếm về Hoàng Sa (TT). – Bộ sưu tập “bản đồ chủ quyền” của Trần Thắng (PNTP).

– Phát hiện 220 quyển sổ tay vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam (SGGP).

1<- HY SINH (Thiềm Thừ/ Mai Thanh Hải).  – Ngày hội Mùa xuân biển đảo 2012 (PLTP). – Đông đảo tuổi trẻ Thủ đô hướng về biên cương Tổ quốc. – Trao quà Tết cho cán bộ, chiến sỹ trên đảo Đá Lát (TTXVN).  – Đảo chìm Đá Lát đón nhận quà Tết từ đất liền (QĐND). – Chia sẻ hương Xuân với chiến sĩ hải đảo (NLĐ).  – Ngư dân vững chãi bám biển (ĐĐK).  – Một chủ ghe bị bắn chết bởi hải quân Campuchia ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền VN (TN). Liệu Bộ Ngoại giao sẽ lên tiếng?

– ASEAN 2013 : Brunei đặt Biển Đông lên hàng đầu chương trình nghị sự (RFI). – Chủ tịch ASEAN: Chủ quyền Biển Đông là ưu tiên hàng đầu (ĐV).  – Biển Đông vẫn là trọng tâm của ASEAN năm 2013 (TN).

– Trung Quốc đưa tàu chiến mạnh nhất ra Biển Đông (TTXVN). – Philippines: Tàu chiến Trung Quốc đã đe dọa thường dân ở Trường Sa từ lâu (Sống Mới).   – Đối đầu Trung Quốc – Philippines sẽ quyết liệt hơn (VnMedia).

2013 : Thế trận từ biển Hoa Đông đến Biển Đông (RFI). “…tại Biển Đông, Việt Nam không có sức mạnh quân sự đương đầu với Trung Quốc… về chính sách, Việt nam xác quyết chủ quyền nhưng không có biện pháp bảo vệ chủ quyền…”

Trung Quốc đưa tàu chiến mới và mạnh nhất ra Biển Đông (VOA).  – Tướng Trung Quốc, Ngô Quý Phú: ‘Mỹ lập vành đai phong tỏa TQ trên biển’ (BBC). – Đã đến lúc Bắc Kinh khoe khả năng chạy đua vũ khí (RFI). – Người Trung Quốc vẫn chưa nhận là cường quốc (Petrotimes).

Đài Loan phản đối Luật Biển Việt Nam (BBC). – Đài Loan phản đối Luật Biển của Việt Nam (VOA).

– Nhật Bản lên kế hoạch bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư (TN). – Nhật Bản xây dựng phương án đáp trả khi bị Trung Quốc đánh chiếm đảo (GDVN). – Mỹ: Khó bảo vệ Thái Bình Dương nếu mất Senkaku(TVN).

Hoa Kỳ bán thêm vũ khí nhờ chuyển hướng sang châu Á (RFI).

Nhật ký mở lại (mở lần thứ 22): NĂM 2013, TOÀN DÂN VIỆT NAM HÃY GHI XƯƠNG KHẮC CỐT BẢN VĂN LĂNG NHỤC NÀY (Nhát Sĩ Tô Hải). “Đường lưỡi bò này chỉ còn thiếu một câu ‘Chỉ cho phép dân Việt Nam được tắm biển mà thôi!’ Ngoài ra từ 1/1/2013 mọi sự khai thác tài nguyên, đánh cá, thăm dò dầu khí… sẽ bị… đánh đòn đấy!” – ĐẢNG CỘNG SẢN HÃY CHỨNG TỎ THỰC TÂM BẢO VỆ VN TRƯỚC CUỘC XÂM LĂNG CỦA TRUNG CỘNG (LTNV/ Trí Nhân Media).

– Thùy Dương: Mạt vận (BoxitVN). “Phải chăng bọn ‘cõng rắn cắn gà nhà’ đã chui sâu, leo cao trong Đảng để đưa ra chiêu bài ‘Ưu tiên tối thượng là phải giữ được môi trường hòa bình’ thậm chí biển đảo có mất, dân tộc có bị nhục?”. Bài liên quan: 1481. Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học (BS).

Nhật ký mở lại (mở lần thứ 21): GIÁ MÀ CÁC VỊ ẤY CẤT LÊN CHO VÀI TIẾNG (Nhát Sĩ Tô Hải). “Nếu những thằng nói láo, nói phét, nói bậy, nói bừa như tên Thanh là do hắn được quan thầy hắn khoác cho một vài cái tước, học vị … ‘y như thiệt’ nào đó, thì những thằng ngu khi nói phét là do…liều, hoặc cứ tưởng mọi người cũng ngu như chúng”. – VIỆT CỘNG SỢ TỰ DIỄN BIẾN HÒA BÌNH NÊN RƯỚC BẦY VOI VÀO GIẦY MẢ TỔ (Trí Nhân Media).

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 8) (BoxitVN). – Bản dịch tiếng Anh “Lời kêu gọi thực thi quyền con người theo Hiến pháp tại Việt Nam”.

Thực thi quyền của chính mình! (ĐĐK). – Đảng không phải là cọp (Đào Tuấn/ Ba Sàm). “Đảng không phải là cọp để phải gọi húy thành ‘ông ba mươi’. Đảng cũng không phải là vua chúa phong kiến để dân đen phải kỵ húy không dám nói đến. Hiểu đúng tinh thần những gì mà Trưởng Ban biên tập Dự thảo Hiến pháp sửa đổi thì có nghĩa là người dân có quyền đóng góp vào toàn bộ nội dung bản hiến pháp sửa đổi, không có vùng cấm, cũng chẳng phải lo phạm, kỵ gì cả… Bởi thật khó để chấp nhận một mệnh đề kiểu ‘Lòng dân, tuy nhiên, ý Đảng’.

– Phạm Trần: Hiến pháp càng sửa càng nát – Càng độc tài (DLB). “Nhưng ở Việt Nam làm gì có dân chủ mà đảng sợ dân sẽ ‘lợi dụng’ để chống văn kiện quan trọng này? Như vậy, nếu có những ý kiến trái chiều, không hợp với ý muốn của đảng thì bị ghép ngay vào tội ‘chống phá đảng và nhà nước’ hay sao?”  – Góp ý sửa đổi hiến pháp 1992: Lấy ý kiến Việt kiều, trí thức (DV). – Không được bỏ sót ý kiến nào (TP).

– Bà con cần xem bài này trước khi muốn góp ý: Khai Phong – Dự thảo Hiến pháp 2013 so với Hiến pháp 1992 (Những thay đổi đáng chú ý) (Dân Luận).  – Phỏng vấn ông Phan Trung Lý: Điều 4 nhấn mạnh trách nhiệm của Đảng? (BBC). “… một số bổ sung trong điều 4 như là ‘Đảng liên hệ chặt chẽ với nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân và chịu trách nhiệm về sự lãnh đạo của mình’ và ‘các tổ chức Đảng và Đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật’.” – Triển khai lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (LĐ). – Về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Mặt trận Tổ quốc tổ chức lấy ý kiến đại diện các tầng lớp nhân dân (SGGP). – Tiếp nhận mọi góp ý dự thảo sửa đổi hiến pháp (TT).

2Kiểm soát quyền lực bằng cơ quan độc lập (VNN). “… nhiều ĐB đề nghị có một cơ quan bảo vệ Hiến pháp, tên có thể là Tòa án Hiến pháp hoặc Hội đồng bảo hiến, nhưng quan trọng là độc lập để ‘phán quyết những vi phạm Hiến pháp xảy ra trong tất cả các lĩnh vực lập pháp, hành pháp và tư pháp’.” ĐB Nguyễn Văn Luật: Quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực =>

– “Thế lực thù địch” kêu gọi: Các ông Vua trong Bộ Chính Trị ơi, mở mắt ra họa may còn có cơ hội sống còn ! (DĐCN).

Bao giờ chúng ta mới thoát khỏi làm ‘con tin’? (VLB).

Tin khẩn cấp: Ls Lê Quốc Quân tuyệt thực trong nhà tù Hà Nội sang ngày thứ 6 (NVCL). – Video: Lê Quốc Quân hát “Dậy mà đi” tối 16/12/2012 (blog Thành).  – Vở kịch tồi nhân danh công lý (Nhã Nam) (Thông Luận). “… chắc chắn không thể bịt miệng, trói tay giới blogger mỗi ngày mỗi đông đảo đã, đang và sẽ phản ánh sự thật xã hội, cũng như ngăn chận được hành động của những người viết vì tự do, dân chủ và nhân quyền“.

– Video: Blogger Hoàng Vi: Trấn áp sẽ không dập tắt được các tiếng nói tranh đấu (RFA).

NỘP ĐƠN TỐ CÁO VÀ KHIẾU NẠI TẠI THANH TRA BỘ CÔNG AN (Bùi Hằng).

Mỹ cam kết thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam (RFA).  – TNS Ngô Thanh Hải tại Paris: Tuổi trẻ phải tiếp nối (RFA).

MỘT CHẾ ĐỘ NGÀY CÀNG LĂNG NHỤC CON NGƯỜI (BNS TDNL/ Trí Nhân Media). – Phó Trợ Lý Ngoại Trưởng Mỹ nói về vấn đề nhân quyền Việt Nam (VOA). Chúng tôi tìm cách thuyết phục các nước khác là khi Hoa Kỳ nêu lên vấn đề nhân quyền thì không phải là vì người Mỹ muốn gây khó khăn, hay có ý muốn làm cho nước khác suy yếu, mà ngược lại, là vì muốn làm cho nước ấy mạnh hơn… nhân quyền không chỉ là một vấn đề đạo đức, mà nhân quyền còn phục vụ quyền lợi chiến lược. Nhân quyền là một chiến lược để thành công”  .

Nghị định mới về tôn giáo của Việt Nam gây quan ngại (VOA). Nghị định này nhằm để kiểm soát các tổ chức tôn giáo và sinh hoạt của họ thay vì là bảo vệ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Hành động kiểm soát sinh hoạt tôn giáo này xâm phạm nghiêm trọng quyền căn bản của con người”.Việt Nam : Tổ chức Đoàn kết Kitô Giáo lo ngại tự do tôn giáo bị xâm phạm (RFI).  – Bài viết trên tờ www.assistnews.net và của Tổ chức Đoàn kết Kitô Giáo thế giới (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).

2013: Một năm đàn áp và càn quét đối lập dân chủ Việt Nam (DLB).

Gỡ bài ‘Mùa xuân Ả rập và Myanmar’ (BBC).  Nhưng muộn rồi, bà con có thể xem tại đây: ‘Mùa xuân Ả rập’ và Mùa xuân Myanmar (bao giờ lan tới Việt Nam, Trung Hoa?) (VNN/ Ba Sàm). – An Thanh Lương – Thư ngỏ gửi Daw Aung San Suu Kyi (Dân Luận).

– Sau khi phong Đại tướng cho Bộ trưởng Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với Ðảng ủy Công an Trung ương (ND). – Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công an (TTXVN). – Bí thư Nguyễn Bá Thanh nói chuyện với lực lượng Công an (DT). Không biết có cám ơn, khen ngợi chiến công trong vụ Cồn Dầu, mà một phần nhờ đó ông mới được thêm tín nhiệm, ra trung ương, vô BCT?

H2<- Vườn hoa dân oan ngày tất niên 2012 (blog Thành). – Làng tôi soi bóng dòng lịch sử (NNVN).  – Phỏng vấn một kẻ cướp (Nguyễn Tường Thụy).

VKSND trả lại hồ sơ vụ án hủy hoại tài sản gia đình ông Vươn (NLĐ). – Vụ án cưỡng chế tại Tiên Lãng: Trả kết luận điều tra (LĐ). – Vụ Tiên Lãng: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung (DV).

Hàng nghìn mét đất “vàng” bỏ hoang khi chủ đầu tư tháo chạy (Sống Mới). – Lấy ý kiến nông dân về dự thảo luật Đất đai (TN).

– 2,6 tỷ đồng hỗ trợ vùng động đất Bắc Trà My (DV). – Người dân vùng động đất mong Tết bình yên (TP).

– Video: Đầu năm Cụ Lê Hiền Đức gặp Mẹ E Phúc , lớp 11A7 Lí Nhân , Hà Nam ! (NCHHD). – Tôi đang làm rõ vụ việc tại trường cấp 3 Lý Nhân Hà Nam (Lê Hiền Đức).

Khi thị phi lộng hành (ĐĐK). – BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT BỨC XÚC HỘ THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG VỀ NGÔI NHÀ THỜ CỦA ÔNG BỊ MIÊNG LƯỠI THỊ PHI ĐỒN THỔI… (Phạm Viết Đào). – Bài này lên mạng trước bài của nhà báo Ngọc Niên: Nhà thờ TỔ CHA DÒNG HỌ NGUYỄN TẤN DŨNG (VNSG75).

– Vở kịch này diễn dở mà diễn hoài, hạ màn đi thôi: Năm 2012 phát hiện 89 vụ tham nhũng (SGTT). “Ngành thanh tra đã kiến nghị thu hồi 104.592 triệu đồng, kiến nghị xử lý hành chính đối với hai tập thể, 56 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra hình sự 24 vụ, 42 người, xử lý trách nhiệm 20 người đứng đầu”. Méc thanh tra chính phủ, bỏ sót vụ này: Tham ô tiền tỷ, 2 sỹ quan công an bị bắt giam (DV). – Xem ra vẫn còn nhẹ (Petrotimes). – Thanh tra năm 2012: Kiến nghị thu hồi 29.860 tỉ đồng (PLTP).

– Sáu nhóm nhiệm vụ của Ban Nội chính Trung ương (PLTP). – Bút Lông – Nguyễn Bá Thanh, thủ lĩnh chống tham nhũng? (Dân Luận). “Hiện tình hình tham nhũng đã đến mức báo động, mà bước đột phá nên có ngay những giải pháp răn đe, giáo dục và trừng trị những đối tượng có nguy cơ và đã tham nhũng.  Những cách ông Thanh từng tiến hành ở Đà Nẵng tại sao không nâng tầm lên thành một giáo trình ngừa tham nhũng cấp quốc gia?” Chớ có mơ. Những kẻ tham nhũng “cấp quốc gia” có chức to hơn ông Thanh nhiều, nên bà con chớ có kỳ vọng để rồi sớm thất vọng.  – XÃ TẮC VÀ ‘LỬA’ NGUYỄN BÁ THANH ?  (Bùi Văn Bồng). – “Thương hiệu” Nguyễn Bá Thanh  (LĐ). – “Chỉ có kẻ tham nhũng mới ngại ngùng người như ông Nguyễn Bá Thanh” vì … ông quá rành các ngón nghề tham nhũng? (GDVN). – Dấu ấn Đà Nẵng – Thành phố 5 không (SGGP).

Cái giá của sự bất công bằng – (Về giai cấp “siêu giàu” mới nổi) (TBKTSG/ viet-studies). – Bắt hàng loạt đại gia tham gia cá độ trăm tỷ (VNN). – Nhâm Thìn, năm sóng gió của nhiều nhà lãnh đạo (NĐT). Hổng phải do làm bậy mà do “năm tuổi”?

Nhà thầu Trung Quốc đẽo cày giữa đường: Thiệt hại nặng nề cho các chủ đầu tư Việt Nam (Sống Mới).

Vạch mặt 3 dạng khai thác trái phép và buôn lậu khoáng sản (PetroTimes). – Hỗn loạn trước công ty khai thác khoáng sản (TN).

– “Nhóm lợi ích” ở một bệnh viện: Kỳ 2: Bỗng dưng bị bệnh… tâm thần! (TN). – Quan chức y tế: ‘Có chuyện sàm sỡ nữ bệnh nhân’ (NĐT).

– Chất vấn nóng (TP).  – Đề nghị cách chức GĐ Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bến Tre (TN). – Kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo của Sở LĐ-TB-XH Kon Tum (TN).  – Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kon Tum bị kỷ luật (PLTP). – Đề nghị kỷ luật cả lãnh đạo cũ và mới của Bảo hiểm xã hội (Sống Mới).

– “Chạy” công chức 100 triệu: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chỉ nói theo dư luận (LĐ).

– Nhà dân số xã thành… nhà hoang (LĐ).

– Phải chữa ngay bệnh “sợ trách nhiệm” (PLTP).

– Cảnh cáo một đại tá đánh trẻ thủng màng nhĩ (TT).

– Chuyện thật như đùa: Công an nhăm nhăm đi… đập đầu gà chọi (Petrotimes).

– Ngày thứ 2 thu phí bảo trì đường bộ – Nhiều chủ xe tự giác đóng phí (SGGP). – Thu phí sử dụng đường bộ đã nhanh hơn (PLTP). – Sẽ xử phạt vi phạm giao thông qua tài khoản (TN). – Chưa đến hạn đăng kiểm vẫn được nộp phí bảo trì đường bộ (TT).

– Đề xuất được tăng dưới 1.000 đồng/lít xăng: Con dao hai lưỡi (DV).

VỤ ÁN VƯỜN MÍT: Đề nghị tử hình Lê Bá Mai (NLĐ).

3– Án hành chính: Thắng kiện như không!  (PLTP). Ông Rô dựng nhà tạm trên đất người quen sau khi nhà, đất bị giải tỏa =>

Adieu et merci (Trương Nhân Tuấn). Tác giả nêu ra vấn đề mà các nhà hoạch định chính sách VN cần nghĩ tới, đó là, có hơn 10% GDP VN phụ thuộc vào nguồn kiều hối. Sắp tới, người Việt hải ngoại sẽ bước sang thế hệ thứ 3, thứ 4…, những người này thành dân Mỹ, dân Pháp… Họ xem mình như những người dân bản xứ, không có mối liên hệ với quê hương của cha mẹ họ, sẽ không còn chuyện gửi tiền về VN nữa, VN sẽ mất nguồn kiều hối này.

Báo nhà nước bắt đầu tấn công ‘Bên Thắng Cuộc’ (Người Việt). – Nguyễn Ngọc Già – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã đọc “Bên Thắng Cuộc” chưa? (Dân Luận). “… tác phẩm ‘Bên Thắng Cuộc’ nên được đón đọc và chiêm nghiệm bằng tấm lòng hướng thiện, sám hối để hòa giải lòng người trong nước lẫn nhau cũng như giữa người trong nước và người Việt hải ngoại, kết hợp đặt trong bối cảnh Việt Nam nguy khốn hiện nay, hơn là nhận định hời hợt, hậm hực, dằn dỗi, so bì và có phần võ biền như ông Nguyễn Đức Hiển – báo Pháp Luật Tp.HCM”. Bài liên quan: 1521. CUỐN SÁCH BÊN THẮNG CUỘC CỦA HUY ĐỨC: Cái nhìn thiên kiến về lịch sử (BS). – Nhân đọc bên thắng cuộc (20) – Suy ngẫm cuối năm 2012, hay, Trao đổi với tác giả của note “Đọc Bên Thắng Cuộc, nghĩ về bên thua cuộc” (NQ&TD).

Biên bản của Cảnh Sát Công An (VNCH) về việc bắt đại tá Phạm Ngọc Thảo năm 1965 (viet-studies).

Xin mời hương hồn các anh trở về quê ăn tết (Nguyễn Tường Thụy).

Tổ chức an vị Tượng cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (TTXVN).

Đài Loan thay Tổng tham mưu trưởng làm gián điệp cho Trung Quốc (GDVN).

Giới tranh đấu kêu gọi thăm vợ Lưu Hiểu Ba (Người Việt).

Chế độ Trung Cộng Ra Sức Bí Mật Làm Chìm Xuồng Vụ án Pháp Luân Công (ĐKN).

Tập Cận Bình vạch kế hoạch chống tham nhũng (VNN).  – CHND Trung Hoa: người nhận hối lộ hơn $1600 sẽ ra hầu tòa (NTDTV/ Kichbu). – Kinh tế gia Trung Quốc: Tham nhũng sẽ giết Chế độ, Nhưng Không Giết Trung Quốc (ĐKN). – Bắc Kinh: Ký giả báo Times không bị buộc phải rời Trung Quốc (VOA).

Nhật Bản cam kết hỗ trợ Myanmar phát triển kinh tế (TTXVN). – Nhật Bản xác nhận ý định xóa nợ cho Miến Điện để thưởng công cải tổ (RFI).  – VN: Điện mừng kỷ niệm ngày độc lập của CHLB Myanmar (TTXVN).

Mỹ: Triều Tiên chỉ nói thôi là chưa đủ! (NLĐ).  – Mỹ ra nghị quyết lên án Triều Tiên phóng tên lửa (TTXVN).   – Chủ tịch tập đoàn Mỹ Google dự định đi thăm Bắc Triều Tiên (RFI). – Tổng Giám đốc Google sắp đi thăm Bắc Triều Tiên (VOA). – Chủ tịch Google ‘sẽ thăm Bắc Hàn’ (BBC).

Media: Vợ của Kim Long Un đã sinh con (VZ/ Newsland/ Kichbu).

Cách mạng Nhung (pro&contra).   – Kêu gọi Vladimir Putin chuẩn bị kỷ niệm 100 năm thành lập Liên bang Xô Viết (Newsland/ Kichbu). 11

12h05′:

– Bạn bè đón J.B. Nguyễn Hữu Vinh ra ăn trưa với ổ bánh mì, để chiều lại vào “làm việc” tiếp với ANĐT-CAHN. = >

13h30′:

Tặng quà Tết cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân huyện Trường Sa (CATP). – Tiếng lòng đất liền gửi biển đảo thân thương (TT). – Tàu Trường Sa 20 cứu tàu cá bị nạn gần Cam Ranh (VOV).

Phát hiện thêm atlas bản đồ 1919 và 1933 của Trung Hoa dân quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa (Infonet).

Phát hiện nhiều sổ tay 2013 vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam (Infonet).

Trung Quốc tập trận trái phép tại Hoàng Sa (Petrotimes).

Châu Á và “chiến lược hướng Đông” (ND).  – Vũ khí: ‘Chủ bài’ mới trong chiến tranh trên biển của Mỹ (BBC).

Biển Đông vẫn là vấn đề ‘nóng’ của ASEAN trong 2013 (TP). – Brunei coi tranh chấp Biển Đông là ưu tiên hàng đầu (TTXVN). – Ngoại giao ASEAN sẽ trầm lắng? (SGTT).    – Philippines phản đối TQ điều tàu tới Biển Đông (VNN).

Báo Trung Quốc xếp loại những vũ khí đình đám năm 2012 (GDVN). – Trung Quốc âm thầm nâng tầm bay cho ‘siêu chiến đấu cơ’ (Infonet). – Soi sức mạnh khinh hạm hiện đại nhất TQ tới biển Đông (Kiến thức).

Đông Á không hòa không chiến (RFA).  – ‘Ngại’ Trung Quốc, các nước châu Á ồ ạt mua vũ khí Mỹ (Infonet).

Tân Thủ tướng Nhật Bản đẩy mạnh đối ngoại để đề phòng Trung Quốc (PL&XH).

TTX Đài Loan: Bắc Kinh đã khống chế Scarborough (GDVN).

CÔNG DÂN NGUYỄN HOÀNG VI GỞI ĐƠN TỐ CÁO (Huỳnh Ngọc Chênh).

Tam Thanh…đoạn luận (Hiệu Minh).

Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ giúp việc chống tham nhũng (PN Today).  – Vẫn câu chuyện Nguyễn Bá Thanh (Nguyễn Vĩnh).   – Hãy đợi đấy, hồi sau sẽ rõ! (Quê Choa). – Nguyễn Bá Thanh: Nói và làm hay Nhảy vào lửa (Đào Tuấn).

Thế nào là “tự diễn biến”? (Nguyễn Văn Thiện). “Tự diễn biến, cũng như một ông quan, lúc đầu còn có chút liêm sỉ, biết nhục nhà và xấu hổ, nhưng càng ngày càng trơ trẽn, càng làm việc càng đổ bể nhưng chỉ đứng lên xin lỗi rồi sau đó vẫn tươi cười nói năng dạy dỗ người ta về liêm sỉ. Càng nói càng thối hơn phân, thối hơn xác chết”.

VKS yêu cầu điều tra bổ sung vụ Tiên Lãng (VNE). – Trả hồ sơ, điều tra lại vụ phá nhà Đoàn Văn Vươn (Petrotimes). – Vụ hủy hoại tài sản nhà ông Vươn: VKSND TP trả lại hồ sơ vụ án (DT).

“Công chức 100 triệu” (ĐĐK).  – Hà Nội: Kỷ luật nhiều cán bộ chạy công chức (ANTĐ/GDVN). – “Khuôn méo không đúc được sản phẩm tròn” (DT).   – Sẽ cấm công chức say sưa buổi trưa (PLTP).

Sáu nhóm nhiệm vụ của Ban Nội chính Trung ương (TP). – Ông Bí thư ‘nói được là làm được’ (VNE). – Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ giúp việc chống tham nhũng (PLTP/PN Today). – “Tôi đặt hy vọng vào đồng chí Nguyễn Bá Thanh” (GDVN).

Dự thảo sửa Hiến pháp và bước tiến về quyền con người (VnEco). – Phải biết lắng nghe dân (ĐĐK).

EVN hỗ trợ 2,6 tỉ đồng cho người dân vùng thủy điện Sông Tranh 2 (Petrotimes).

– Đối thoại về xây dựng chợ ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội: Luật sư “Vì Dân” không vì sự thật, mà vì… (NCT).

– Cập nhật: Kỳ án “vườn mít”: Luật sư cho rằng Lê Bá Mai bị… mớm cung và dụ cung! (LĐ). – “Kỳ án” vườn mít: Viện kiểm sát đề nghị tử hình bị cáo Lê Bá Mai (TT). – Ngày thứ 2 xét xử Lê Bá Mai: Vẫn chưa thể tuyên án! (Petrotimes).

Hồi âm: Cho thôi giữ chức Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty TNHH MTV cấp nước Thanh Hóa (ĐĐK).

Hà Nội: Hơn 8 triệu m2 đất đang chờ quyết định thu hồi (DT).

Con trai chú Sáu Dân (NLĐ).

THƠ XUÂN THỜI THỔ TẢ (Nguyễn Văn Thiện).

Sự thịnh vượng của đất nuớc: Lý thuyết của Adam Smith và thực tế tại Việt Nam (2) (Dân Luận).

Trung Quốc điều Tư lệnh QK Nội Mông về Bắc Kinh (Soha).

Mỹ chỉ trích chuyến thăm Triều Tiên của chủ tịch Google chứ không xếp Google vào “thế lực thù địch”? (VNE).

CHỈ HUY QUÂN ĐỘI ROMANIA TIẾN HÀNH CUỘC CÁCH MẠNG LẬT ĐỔ CEAUSESCU 1989, ĐẠO DIỄN ĐIỆN ẢNH NICOLAESCU VỪA QUA ĐỜI (Phạm Viết Đào).

20h30′:

– Những tấm lòng hướng tới Trường Sa (Tin tức).  – Cháu ngoại nhà thơ Tế Hanh sưu tập “bản đồ chủ quyền” (Infonet).

– Dư luận phê phán chính sách biển ngang ngược của Trung Quốc (TQ).

– Trung Quốc tập trận phi pháp ở Hoàng Sa (TN).  – TQ tập trận dọc Hoa Đông và Biển Đông (VNN).  – TQ tập trận ở Hoàng Sa,Biển Đông là trọng tâm của ASEAN (PN Today).

– Brunei đặt Biển Đông lên hàng đầu chương trình nghị sự của ASEAN 2013 (Petrotimes).

– Nhật Bản mong muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc (VOV).

– Nguyễn Sĩ Dũng: 1531. Hiến pháp là một bản Khế ước xã hội  (Tia sáng/ BS). – Nguyễn Quang A: 1530. Lấy ý kiến nhân dân và trưng cầu dân ý (Sửa đổi Hiến pháp) (LĐ/ BS). – Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Sẽ tổ chức bảy phiên hội nghị lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp (SGTT).

– Phỏng vấn cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: ‘Chống tham nhũng không tới sẽ bị ‘đánh trả’ (TP).

– Cái giá của công chức (TP).  – Công an xác minh việc đưa nhận tiền ‘chạy công chức’ở Hà Nội (TP).  – Hà Nội nỗ lực kiểm tra phát hiện 1 người chạy chức (ĐV). – Vi phạm trong thi tuyển công chức ở hà nội: Cái gốc là lương quá thấp (?) (TP).

– Đào Tuấn: Bàn thắng lớn nhất của “ngôi sao” Nguyễn Bá Thanh (LĐ).  – Một chút tình, lý ông Nguyễn Bá Thanh (VnEco).  – Ban Nội chính T.Ư được tham gia ý kiến về nhân sự cấp cao (TN).

– Nhường chỗ cho thủy điện… người dân đang “khốn khó!” (ANTĐ).

– Phí bảo trì đường bộ: Thu rồi vẫn vướng trăm bề (VOV).  – “Thuế đường” gian nan ký! (GĐ).  – Chủ xe chần chừ chưa vội đóng phí đường bộ (Infonet).  – Hà Nội sắp thu phí trên Đại lộ Thăng Long (VnEco).

– Bộ trưởng Thăng thăm các ‘bóng hồng’ CSGT (VNN).

– Tội phạm tham nhũng không được đặt tiền, tài sản để thay tạm giam (DV).

– Viết tiếp bài “Công trình sai phép tại Đống Đa (Hà Nội)”: Cưỡng chế kiểu “đầu voi, đuôi chuột” (Thanh tra).

– UBND Quận 7, TP Hồ Chí Minh: “Mượn gió bẻ măng” thu hồi đất của dân nghèo: Kì 1: Thu hồi đất cho dự án… đã hoàn thành(NCT).

– Thanh tra Bộ Xây dựng: Làm rõ nghi án bán biệt thự gây thất thoát hàng chục tỷ đồng (DT).

– Vụ “làm hàng nhái, hành xử lối… giang hồ”: Pháp luật và sự thật đang bị thách thức! (DT).

– Điều tra viên sai, “kỳ án vườn mít” rối? (VNN).  – Kỳ án vườn mít: Chứng cứ buộc tội rất mong manh (DV).  – Vụ án Lê Bá Mai: Chủ trang trại cũng “bào chữa” cho bị cáo (PNTP).  – Bị cáo Lê Bá Mai: ‘Tôi đã bị ép cung’ (VNE). “VKSND Bình Phước: “Bị cáo viện dẫn lý do bị ép cung, vòng vo chối tội là thể hiện sự giãy dụa”. Chào thua!  – Chưa thể tuyên án vụ “kỳ án vườn mít” (HNM).  – “Kỳ án” vẫn chưa có lời giải đáp cuối cùng (TT).

– Lê Vĩnh Trương: Thành tố của chính sách đối ngoại và chủ nghĩa thực tiễn tân cổ điển (Tia sáng).

– Quan hệ liên Triều xuống mức thấp nhất trong năm 2012 (VOV).  – Mỹ chỉ trích chuyến đi Triều Tiên của Chủ tịch Google (TN).

– Myanmar với những cải cách dân chủ (TQ).

KINH TẾ

– Đánh giá triển vọng kinh tế 2013: Sẽ tạo ra những chuyển biến mới (TP).

Các kiểu nợ xấu (Nguyễn Vạn Phú). “Đó là sửa đổi Luật Phá sản để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản có lối thoát, tự nhiên giá cả sẽ quay về mức xã hội chấp nhận được và một phần lớn nợ xấu sẽ được thu hồi. Không lẽ chúng ta phải đợi những hệ quả của nợ xấu xảy ra như phá giá đồng tiền ở Thái Lan, vỡ nợ tại nhiều ngân hàng ở Mỹ… lúc đó mới chịu có biện pháp mạnh tay?” – HSBC: giải quyết nợ xấu vẫn chưa đủ với Việt Nam (TBKTSG).

– Thủ đoạn “lách trần” của ngân hàng (TN). – NHNN bơm mạnh vốn cho các nhà băng (LĐ). – Kỳ vọng cổ phiếu ngân hàng (TP). – Vẫn có cơ hội để giảm lãi suất (ANTĐ). – Nhếch nhác, xuống cấp mà đòi thu phí ATM (DT).

– Thị trường chứng khoán: Bùng nổ thanh khoản đầu năm (LĐ).

4<- Kinh doanh vàng ở VN giảm mạnh (BBC).

– Bất động sản sẽ giảm giá có điều kiện (PLTP).  – TP HCM ế hơn 28.000 căn hộ (VNE). – Sẽ tiếp tục cạnh tranh mạnh ở phân khúc căn hộ cho thuê (LĐ).

– Nuôi cá tra ngày càng bất ổn (TN). – Tôm Việt Nam không được trợ giá (PLTP).- Tôm xuất khẩu của Việt Nam lại bị kiện tại Mỹ (LĐ). – DN thủy sản “sợ” ký hợp đồng xuất khẩu lớn (PLTP).  – Xuất khẩu tôm 2013 – Nhiều thách thức (SGGP).

– Bộ NNPTNT khuyến cáo về việc trống sắn bán lá (DV).

– Triển khai các giải pháp hỗ trợ sản xuất muối vụ 2013 (TTXVN).

Sản phẩm phần mềm dự kiến chịu thuế VAT (TBKTSG).

– Năm 2013: Lo giá điện tiếp tục tăng mạnh (TP). – Cước vận tải nhấp nhổm tăng (TT).

– TỪ GIẢI PHÁP ĐẾN HÀNH ĐỘNG: Doanh nghiệp cần gì? (NLĐ). – Trò chuyện với doanh nhân: Thị trường luôn có sẵn cơ hội (TBKTSG). – Mong đợi của doanh nghiệp (TN).

– Du lịch có khả quan như báo cáo? (TN).

Starbucks sắp vào Việt Nam (BBC).  – Cà phê Starbucks sắp khai trương tại Việt Nam (VOA).  – Tập đoàn Starbucks mở điểm bán cà phê đầu tiên tại Việt Nam (RFI).

Air Mekong thành con nợ (NLĐ/ Tin mới). – Hãng lớn cắt bớt tuyến, giá vé bị thổi! (SGTT).

– Công nhân chỉ mong có việc làm đến Tết (DV). – Èo uột lương, thưởng Tết khối nông – lâm – thủy sản (DV).

Tập đoàn Đông Nam Á càn quét DN Việt (VNN).

Khu vực dịch vụ Trung Quốc tăng trưởng (BBC).

– Châu Âu: “nguy cơ thật sự” cho kinh tế toàn cầu 2013 (TT).

13h30′:

Giảm lãi suất: hấp thụ tín dụng có chật vật? (SGTT). – Khối ngoại săn lùng doanh nghiệp Việt (VNE). – Chưa có thuốc cầm “chảy máu” ngoại tệ (LĐ).

Kinh tế chỉ có thể khởi sắc từ giữa năm 2013 (SGTT).

7 tỉnh không có nơi mua bán vàng miếng (VnEco/Infonet).

Quý I, sẽ có Quy chế giám sát tài chính DNNN (ĐTCK).

Điểm nghẽn hàng tồn kho (ĐT). – Doanh nghiệp mong gì? (TP).

Giá nhà năm nay sẽ giảm chưa từng thấy (DT). – Căn hộ cao cấp giá trung bình: Chất lượng có “cao cấp” tương xứng? (GDVN). – Đề xuất sốc: người mua nhà nộp tiền sử dụng đất thay cho chủ đầu tư? (PLVN).

‘Gánh’ nợ và lỗ: 3 tháng EVN tăng giá điện một lần? (TP).

Tôm VN lại bị kiện chống trợ giá (TT).

Chanh dây, thêm một bài học đắt giá (NNVN).

Các “đại gia” thưởng Tết thế nào? (Khampha). – Thưởng Tết cao nhất ở Quảng Nam là 42 triệu đồng (TTXVN). – Sợ nhất (NNVN). – Không có Tết, làm sao biết có tài (TTVH).

– Nhà nông hối hả làm hàng tết: Săn lùng dưa hấu hình… xe hơi, thỏi vàng làm quà Tết (DV).

Hàng tết lậu tập kết cổng chợ Đồng Xuân (Petrotimes). – Bắt khối lượng lớn quần áo, đồ chơi nhập lậu tại chợ Đồng Xuân (TP).

Nhà giàu Trung Quốc tuồn tiền mặt ra nước ngoài (VnEco).

Mỹ và Trung Quốc làm lu mờ phần còn lại của thế giới (SGTT).

20h30′:

– Năm 2013 có thể đạt mức tăng trưởng cao hơn, lạm phát thấp hơn năm 2012 (ND).

– Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: Cần giải pháp lâu dài (VOH).

– Huy động trái phiếu địa phương và bài học từ Trung Quốc (SGTT).

– Năm 2013: Tập trung giảm “rào cản” để thu hút FDI (TTXVN).  – Việt Nam muốn thu hút 13-14 tỷ USD vốn FDI năm nay (VnEco).  – Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh: Rất khó tìm doanh nghiệp FDI bỏ trốn, xù nợ (TP).

– Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh: Xuất siêu là đáng lo ngại (Hải quan).

– Năm 2013, ngân hàng cân nhắc giảm tiếp lãi suất cho vay (TBKTSG).  – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 4-1-2013: Điều gì không mong cũng đến (VF).

– Quản lý và điều hành thị trường vàng năm 2013: Bớt các điểm giao dịch, quản lý sẽ tốt hơn (PL&XH).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 4-1-2013: Được chăng hay chớ (VF).

– Điểm mặt đại gia “bay” khỏi sàn chứng khoán (VnMedia).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 4-1-2013 (VF).

– Thị trường bất động sản 2013: Sôi động ở phân khúc bình dân (LĐ).  – Giá 10 triệu/m2, căn hộ vẫn ế ẩm (TQ).  – “Giá căn hộ còn tiếp tục giảm” (VnEco).  – Bất động sản cuối năm kỳ vọng vào kiều hối (PNTP).

– Tiểu thương Quảng Ngãi bỏ chợ bán rong (VNE).

– Tôm Việt Nam có nguy cơ bị áp thuế hai đầu (TN).

– Bí cơ chế, tàu biển phải phá dỡ chui? (SGTT).

– Chúa chổm Air Mekong “lấp lửng” tin đồn ngừng bay (KT).

– 10 diễn biến có thể thay đổi thị trường trong năm 2013 (Tin tức).

VĂN HÓA-THỂ THAO

–  258. NGƯỜI ĐÀN BÀ KHAI QUỐC TRIỀU LÊ (Việt sử ký). –  259. MƯU GIAN LẬT ĐỔ QUỐC VƯƠNG TƯ TỀ.

5– Phát hiện giếng cổ trong quần thể di sản Thành nhà Hồ (TT). – Phát hiện giếng cổ hơn 600 năm gần thành nhà Hồ (NLĐ).  =>

– Hoàn thiện hồ sơ đề cử Cát Tiên là di sản thế giới (NLĐ).

– Trần Độ: Về mối quan hệ giữa quản lí và tự do sáng tác trong văn học nghệ thuật (PBVH). – Phạm Xuân Nguyên: Cái hèn của người cầm bút. – Trần Đình Sử dịch: Biểu tượng trong hệ thống văn hóa.

YÊU THỜI…ĐỒ ĐỂU (KỲ 25) (Nhật Tuấn).

Rối rắm bi hài danh hiệu nhà thơ, nhà văn ở VN (Nguyễn Tường Thụy).

Lưu Tấn Thành: Nếp nghĩ (Inrasara).

“Có thể tình cờ em sẽ nhớ …” (Anh Vũ).

10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu 2012 (TTXVN). Trong đó, có 2 sự kiện gây tranh cãi: Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 18 năm 2019 và Lễ công bố Vịnh Hạ Long là một trong bảy Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

– Vũ Duy Chu: Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 94) (Trần Nhương).

– Phạm Duy  và bạn thơ: Kỳ 5: Đưa nhau tìm động hoa vàng (TN).

– Nghe nhạc online cũng phải trả phí ? (TN). – Mới thu được 20% tiền bản quyền âm nhạc (LĐ).

Đầu năm nói chuyện sấm ký (ĐCV).

Người Trung Quốc tin vào số 8 (BBC).

Điểm mặt xế cổ “lạ – sang – hiếm” trên thế giới (PetroTimes).

Tu viện Eberbach: tên của đóa hoa hồng (Phan Ba).

Jacques Tardi từ chối “Bắc đẩu bội tinh” vì không muốn bị chính trị chi phối (Sống Mới).

13h30′:

Nhật ký 1922 tại Pháp của Phạm Quỳnh _ P2 (Phạm Tôn).

Nỗi buồn đình cổ xứ Đoài (ĐĐK).

Hồ Ba Bể được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (NNVN). – Trình UNESCO hồ sơ công nhận di sản thiên nhiên cho VQG Cát Tiên (DT). – Năm 2013: Cơ hội lớn của du lịch di sản (ĐĐK).

Ông “vua tính tẩu” và “nghệ nhân điếu ục” (NNVN).

Ly kỳ quanh chuyện chó thần (Petrotimes).

Khoảng cách nghệ thuật, khoảng cách nhân sinh (SGTT).

Đại sứ quán Đan Mạch quảng bá hội họa Việt Nam (TTVH).

“Nhạc sạch” lên ngôi (NNVN).

Nhạc Trịnh không chiêu trò vẫn thu hút (DT). – Nở đoá hoa vô thường (DV).

Tác quyền ca khúc 2012: Lỗ vẫn cứ…vui! (TTVH).

Bất cập trong quản lý xuất bản (SGGP).

“Chưa tìm thấy ai làm Đại sứ Du lịch tốt hơn Lý Nhã Kỳ” (DT).

CHỢ CHỒM HỔM Ở HOUSTON (Nguyễn Trọng Tạo).

Bi kịch những tài năng xứ Nghệ (DT). – VPF thuê chuyên gia Nhật: Phải chăng bán lúa tậu iPhone? (DV).

20h30′:

– Hà Nội rất kinh hãi trong mắt các quan chức văn hóa (ĐV).

– Sẽ thu phí tác quyền cả với người nghe nhạc (TQ).

– Những bất thường trong nhạc Việt… (CAND).

– Đọc sách “Thơ như là mỹ học của cái khác” của Đỗ Lai Thúy: Một cách mở lòng về phía khác (Tia sáng).

– 10 phim được chờ đợi nhất năm 2013 (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Giáo dục với tư duy hậu hiện đại (Newvietart/ TCPT). – Giáo dục đại học – Uy tín quyết định số phận (GDVN).  – Độc giả sôi nổi ‘hiến kế’ xây nền giáo dục sạch (VNN).

– Nhiều quy định chặt chẽ cho trường chuẩn quốc gia (GDVN). – Sắp cho phép cá nhân thành lập tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục (GDVN). – Kiểm định trường phổ thông: Trường chất lượng cũng khó đạt chuẩn (TN). – Sẽ kiểm định chất lượng giáo dục theo chu kỳ 5 năm (TTXVN).

8<- Cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa về “liên thông” (TP). – Chưa liên thông, trường chuyên lãng phí (NLĐ). – Không thể liên thông dễ dãi (TT). – Bộ Giáo dục – Đào tạo: Bất ngờ “khai tử” đào tạo liên thông (LĐ).

PISA có thực chất? (NLĐ).

– Cho phép thí sinh mang camera, máy ghi âm vào phòng thi: Bộ Giáo dục – Đào tạo đã bất lực?! (Petrotimes).

– Quảng Ngãi ban hành quy định dạy thêm, học thêm (TN).

– Báo động tình trạng giả danh Bộ Giáo dục (GDVN).

– Cắt xén tiền ăn của trẻ đem… gửi ngân hàng (TN).

– Phê phán – biểu dương: Đâu là ranh giới? (TVN).

– Gieo chữ trên bản nghèo (LĐ).

– Không nên nôn nóng cho trẻ đi học sớm (DV). – Trẻ học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ (NLĐ). – Thế nào là tiếng Việt trong sáng? (chùa Phúc Lâm).

Cư dân tiền sử vùng núi và miền biển có sự giao lưu (TTXVN).

13h30′:

Bộ GD&ĐT công bố các quyết định nhân sự (GDTĐ).

Hà Nội: Yêu cầu Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng dạy đủ số tiết quy định (DT). – Hà Nội: Hiệu trưởng phải dạy 2 tiết /tuần (VTC).

Nhiều chính sách hấp dẫn thu hút HS giỏi vào ngành sư phạm (GDTĐ).

Ước mơ của “chàng trai Bạc” Olympic Vật lí Thế giới lần thứ 2 (GDTĐ).

Quảng Ngãi: Hơn 2,4 ngàn tỷ đồng xây dựng trường chuẩn quốc gia (GDTĐ).

Hà Nội: Cô giáo đâm bút chảy máu đầu HS bị xử lý nặng (VTC).

Phê phán – biểu dương: Đâu là ranh giới? (TVN). “Quyền duy nhất mà họ có là dạy theo những gì mà sách giáo khoa đã viết, làm theo những gì mà nội quy đã quy định, và hưởng một chế độ thấp nhất trong các nghề đòi hỏi trí tuệ”.

Không thể xin lỗi là xong! (Kiến thức).

Vì sao con người lại chớp mắt? (VNN).

20h30′:

– Các trường ĐH, CĐ bắt buộc kiểm định chất lượng giáo dục (TN).

– Hà Nội: Hiệu trưởng cũng ‘lăn xả’ vào dạy (VTC).

– Siết liên thông gây khó cho người học? (VNN).  – SV méo mặt vì muốn học liên thông bắt buộc phải… thi ĐH (Tiin).  – “Siết” đào tạo liên thông: Nghe ý kiến người trong cuộc và ngoài cuộc (DT).

– Quảng Ngãi: Giáo viên dạy thêm không trực tiếp thu, chi tiền học thêm (GDTĐ).

– SV buộc thôi học vì tín chỉ nửa vời (SVVN/24h).

– Tiếp bài: “Giáo viên mầm non bị “vắt chanh, bỏ vỏ”: Cô giáo đi bán bánh rán, làm ô sin (GĐ).

– Hình phạt cho cô giáo đâm bút chảy máu đầu trò (VNN).  – Không giao phụ trách lớp trong 2 năm với cô giáo đâm bút vào đầu học sinh (HNM).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Quảng Bình có thêm một tàu cá bị mất tích (Sống Mới).  – Những giờ cuối cùng của tàu đắm qua lời người thoát chết (Tin mới). – Nhiều ngư dân đang gặp nạn (TN). – Nỗi đau chồng nỗi đau (SGGP). – Cứu sống ngư dân tàu cá Bình Định bị nạn trên biển (SGGP).

ĐẾN CHĂN CŨNG CHẲNG CÓ MÀ ĐẮP (Mai Thanh Hải).

– LS Trần Đình Triển: “Gia đình bỏ rơi là nguyên nhân chủ yếu của tội phạm trẻ em’ (NĐT).

Hãi hùng với mứt Tết… vỉa hè (TP/ Sống Mới). – Thức ăn đường phố – Vừa bẩn vừa khó quản lý (SGGP).

Côn đồ xả súng vào ô tô giữa Hà Nội (Infonet).  – Nạn “đầu gấu” khu công nghiệp (TN).

Vĩnh biệt Hiệp sỹ Nguyễn Công Hùng (VNN).  – Tiễn đưa “Hiệp sĩ CNTT” Nguyễn Công Hùng về nơi an nghỉ (NLĐ).  – “Ngọn lửa nhiệt huyết của Nguyễn Công Hùng cháy mãi trong chúng tôi” (DT).  – Nguyễn Công Hùng, Trái tim không tật nguyền (Phương Bích). – “Ngọn lửa của Hùng cháy mãi (TT).

6– Người mẹ của những linh hồn bé thơ (LĐ). =>

Kéo giảm người chết vì TNGT (Tin mới).

– Xe khách chất lượng cao: Chưa đến Tết đã… hết vé! (Petrotimes). – Bão giá, người bán nước chè “than” mỗi tháng lãi… vài chục triệu đồng (GDVN).

– Vụ “Cái bang: ngày liệt, tối… nhảy tưng tưng”: Khám xét “trụ sở” cái bang (TT).

– Vỡ hụi 15 tỷ đồng, trăm tiểu thương khốn đốn (DV).

– Trung Quốc phát hiện chất độc trong gia vị lẩu (TN).

Xóa số đường dây “hóa kiếp” xe gian quy mô lớn (VNN).

– Tan nát rừng A Đăng (TN).

– Đến lượt cây hoang bị tận thu để… bán (DV).

– Indonesia: Cấm phụ nữ ngồi dạng chân sau xe máy (NLĐ).

Trung Quốc: Công trình chưa xây xong đã bị “nhái” (Sống Mới).

13h30′:

Nỗ lực tìm kiếm 3 tàu cá mất tích (NNVN). – Dày thêm những đời vọng phu… (SGTT).

Chút hơi ấm cho kẻ không nhà trong đêm đông (RFA). “…mình vẫn hỏi họ có gia đình có nhà cửa gì không … Thường mình hỏi những câu đó thì họ rất sợ, họ sợ mình là cán bộ của nhà nước đến bắt họ vô trường trại cải tạo vì họ không nhà không cửa, cho nên họ từ chối và bỏ đi”.

Choáng váng vì bệnh nhân ung thư tăng nhanh (VNN/DT).

Cận cảnh “công nghệ” chế biến tôm khô (NNVN). – Thanh Hóa: Phát hiện lưu huỳnh, chất diệt ruồi, muỗi trong thủy sản khô (NNVN).

Nạn bơm tạp chất tôm: Thanh tra cũng bị khống chế! (NNVN).

“Săn” đặc sản ở Tràm Chim (NNVN).

Lại đào bới tìm cây xáo tam phân ở Phú Yên (PLTP).

Lấy gì chế ngự lòng tham? (SGTT).

Tội ác bắt nguồn từ môi trường sống (TT). – Mối lo tội phạm đồng tính (VNE).

Chủ hụi ôm 20 tỷ bỏ trốn, hàng trăm người bao vây phá nhà (Infonet).

– ‘Thiến’ kẻ hiếp dâm trẻ em ở Hàn Quốc (VNE).

20h30′:

– Cạn nước mắt chờ tàu có 8 ngư dân mất tích (VNN).  – Quảng Bình: Đã nối được thông tin với 7 ngư dân “lạc” trên biển (DT).  –Cồn Sẻ chưa nguôi lại đau Tân Định (TP).  – Quảng Bình: Nỗi đau nối tiếp nỗi đau (VH). – Chìm tàu ở Quảng Bình: Những cuộc điện thoại trước giờ sinh tử (PL&XH). – Nửa chiếc tàu Malaysia bị trôi dạt (TT).

– Bác sĩ tử vong vì thủy đậu (TP).

– Săn gà ’chính chủ Bắc Giang’ ở… biên giới Lạng Sơn (ĐV).

– Lằn ranh sinh – tử – Kỳ 1: Tối định mệnh (TT).  – Kỳ 2: Tai nạn kinh hoàng.

– Chợ đêm ở “đảo ngọc” Phú Quốc: “Chỉ con nào, làm con ấy” (DT).

– Ép voi ‘yêu’, đẻ thành công được 400 triệu (VNN).  – Voi rừng hung dữ quật đổ cột điện ở Hà Tĩnh (Infonet).

QUỐC TẾ

Theo LHQ, xung đột tại Syria làm hơn 60 ngàn người thiệt mạng (RFI). – Phe nổi dậy Syria tiếp tục tấn công phi trường quân sự (VOA). – Xung đột Syria làm hơn 60.000 người chết (TN). – Cuộc xung đột tại Syria có thể kéo dài (VOV).

– Mỹ “giúp” Iran chế máy bay không người lái (TN).

– Đánh bom xe ở Iraq làm hơn 60 người thương vong (TTXVN).

– Một chỉ huy cảnh sát ở Libya bị phiến quân bắt cóc (TTXVN).

Tổng thống Mỹ ký Luật Ngân sách quốc phòng 2013 (Tin mới).  – Obama ký ban hành ngân sách quốc phòng 633 tỷ đô la (RFI). – Tổng thống Obama ký dự luật tăng thuế nhà giàu Mỹ (VOA). – Tránh “vách đá tài chính”, Mỹ vẫn có nguy cơ cạn tiền (LĐ). – Tân đại biểu Quốc hội đối mặt với tranh chấp mức nợ trần của Mỹ (VOA). – Học sinh Sandy Hook trở lại trường lần đầu sau vụ thảm sát (VOA). – Giải mã dự án thử nghiệm “Bom Sóng thần” của Mỹ (VNN).

Ấn Độ: thủ phạm cưỡng hiếp sắp ra tòa (BBC). – Ấn Độ khởi tố 5 nghi phạm vụ cưỡng hiếp nữ sinh (RFI). – Ấn Độ truy tố 5 nghi can vụ cưỡng hiếp nữ sinh (VOA). – Năm kẻ hiếp dâm tập thể bị điệu ra tòa ở Ấn Độ (TTXVN). – Nỗi đau gia đình nạn nhân bị cưỡng hiếp (BBC). – Ấn Độ xử nghi phạm cưỡng hiếp (TN). – Vụ nữ sinh viên bị hiếp dâm ở Ấn Độ: Công tố sẽ đề nghị kết án tử hình (PLTP).

Chính quyền Ấn Độ bị lên án do bỏ lơ kiểm soát việc thử nghiệm thuốc trên người (RFI).

Sức khỏe của ông Chavez ‘mong manh’ (VOA). – ‘Hãy nói thật về tình trạng của Chavez’ (BBC).  – Báo tiếng Tây Ban Nha nói ông Hugo Chavez sắp chết: Hugo Chavez Health Rumors Swirl Online After Spanish Newspaper Says Venezuelan President Close To Death (Huffington Post). Đó là bài báo này, nói ông Chavez bị hôn mê: Hugo Chávez, en coma inducido (abc.es). Chuyện che giấu sức khỏe lãnh đạo thế này chỉ xảy ra ở những nước có lãnh đạo độc tài! – Hugo Chavez đang sống những ngày cuối: Hugo Chavez ‘living his last days’ (Telegraph).  – Ai sẽ điều hành đất nước Venezuela sau khi Chavez qua đời? Who will run Venezuela after Hugo Chavez? (cbc.ca). ĐCSVN đang lo: Ai sẽ giúp Việt Nam tiến lên CNXH đây hả Trời?  – TỔNG THỐNG HUGO CHAVEZ VÀ HIẾN PHÁP VENEZUELA (TSYG).

Quốc tế yêu cầu Miến Điện ngừng không kích lực lượng Kachin (RFI). – LHQ cảnh báo Miến Ðiện về các vụ không kích ở bang Kachin (VOA). – LHQ kêu gọi Thái Lan đừng trục xuất người tị nạn Rohingya (VOA).

Tổng thống Putin cấp quốc tịch Nga cho tài tử Pháp Gérard Depardieu (RFI).

7<- Hải quân Nga trang bị thêm 50 tàu chiến trước 2016 (TTXVN). – Nga tập trận hải quân quy mô lớn nhất từ vài thập kỷ (RFI).

Lực lượng khu vực Trung Phi yêu cầu phe nổi dậy ngưng tiến quân (VOA).

Máy bay không người lái hạ sát một lãnh chúa Pakistan (VOA).

Khẩu chiến Monti – Berlusconi (NLĐ/ Tin mới).

Hàng ngàn tín đồ Hồi giáo Shia đổ về thánh địa Karbala (VOA).

Ba người bị bắn chết ở một làng Thụy Sĩ (BBC).

Hạ viện Mỹ biểu quyết về tiền cứu trợ nạn nhân bão Sandy (VOA).

Lãnh đạo ngày nay ‘dùng nhiều Twitter’ (BBC).

13h30′:

Phe nổi dậy Syria áp đảo tấn công (LĐ). – Syria: Một nhà báo Nga bị thương khi đang tác nghiệp (TTXVN).

Iran dịu giọng, nhún bước trước các cường quốc? (VnMedia). – Iran khó phản đòn nếu bị Israel tấn công (Kiến thức).

2012 – Năm tang thương của nhà báo trên thế giới (Infonet).

Quốc hội khóa mới của Mỹ đa dạng hơn bao giờ hết (VOA). – Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể giảm nỗ lực kích thích kinh tế (VOA).

Tổng thống Chavez bị biến chứng sau ca phẫu thuật (TTXVN). – “Tổng thống Venezuela đang sống những ngày cuối đời” (LĐ). – Hugo Chavez: Người dân khóc thương, đối thủ chờ đợi (Infonet).

Các hung thủ vụ hiếp dâm tập thể ở Ấn Ðộ bị truy tố (Petrotimes). – Hé lộ về nạn nhân vụ hiếp dâm tập thể: Cô gái khiến cả Ấn Độ bật khóc là ai? (TTVH). – Ấn Độ sắp xử nhanh vụ hiếp dâm tập thể (BBC).

Thêm 50 tàu chiến mới, Hải quân Nga như “hổ mọc thêm cánh” (VnMedia).

20h30′:

– Cuộc xung đột tại Syria sẽ kéo dài và đẫm máu (VOV).

– Ngại nước lớn, Iran muốn đàm phàn [phán] hạt nhân (VnMedia).  – Iran: Sẽ đàm phán vấn đề hạt nhân trong tháng 1 (GDTĐ).

– Tổng thống Nga Putin là nhân vật quyền lực nhất thế giới (DT).

– Ngoại trưởng Hillary sẽ ngừng công du nước ngoài (TTXVN).

– Bộ trưởng Tài chính Mỹ muốn từ chức (Tin tức).

– Tổng thống Chavez bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng (DT).

– Ấn Độ: Một “dâm quan” bị dân đuổi đánh vì cưỡng hiếp phụ nữ (GDVN).

– Xả súng tại Philippines, 5 người chết (TT).

– Trung Quốc: cháy nhà nuôi trẻ mồ côi, 7 trẻ thiệt mạng (TT).

– Vụ bê bối ghép tạng chấn động ở Đức (TN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 03/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 03/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 03/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 03/01/2012; + Đối thoại chính sách – 02/01/2013; + Thời sự 12h – 03/01/2013;  + Nhịp đập 360 độ thể thao – 03/01/2013; + Trò chơi âm nhạc – 02/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 03/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 03/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 03/01/2013.

* RFA: + Sáng 03-01-2013

+ Tối 03-01-2013

* RFI: 03-01-2013

90 bình luận trước “Tin thứ Sáu, 04-01-2013”

 1. Trần Quốc said

  “Nữ diễn viên – Đạo diễn điện ảnh, NSUT Nguyễn Thị Kim Chi từ chối Thủ tướng khen, vì “không muốn trong nhà có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân” và coi đó là một sự xúc phạm.

  Hoan hô chị Chi, chị rất xứng đáng nghệ sĩ đích thực của NHÂN DÂN. Thái độ của chị là biểu hiện của nhân cách, lương tri và trách nhiệm.

  Mong mọi người noi gương chị Chi, tẩy chay TT tệ hại và đốn mạt NTD” – Đặng Nhật Minh
  ………………………………………………

  Thấy có bài viết trong BauxiteVN dẫn lời trên của ông Đặng Nhật Minh. Không hiểu ông Minh này là ông Minh nào . Liệu có phải là ông đạo diễn điện ảnh, NSND Đặng Nhật Minh? Tra lại danh sách những người ký tên vào lời kêu gọi thực thi nhân quyền theo hiến pháp tại VN, không thấy có. Có lẽ ông ĐNM ở trên là con cháu họ Đặng dòng Nam Định, chứ không phải dòng Huế thương lủng hai đầu.

 2. Xe Dap Dia Hinh said

  “- TS Vũ Cao Phan: Việt – Trung: ‘Những điều không thể không nói’ (TVN). “Năm 1958, sau khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền về lãnh hải 12 hải lý, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã gửi thư cho Thủ tướng Chu Ân Lai bày tỏ sự ủng hộ tuyên bố ấy, chỉ đơn giản như vậy. Sự ủng hộ đó là thiện chí nếu tính tới cuộc xung đột giữa nước Trung Hoa nhân dân với Đài Loan trong vùng Kim Môn, Mã Tổ lúc bấy giờ.” – Bài Sống với Trung Quốc của Tạ Duy Anh, đăng sáng qua, đã bổ sung đầy đủ phần bình luận.”

  ==> Xin lỗi bác Basam và ban biên tập. Đọc bài của TS Vũ Cao Phan, thấy hay, và cũng liên quan đến chủ đề bài viết của nhà văn Tạ Duy Anh nên đưa vào dưới dạng comment. Giờ thấy Anhbasam điểm tin (chiều), thấy mình cầm đèn chạy trước ô tô. Thành thật xin lỗi.

 3. Hai Lúa said

  Các bác ui, Lúa nhà iem vừa phát hiện ra một blogger/nhà văn/nhà báo có một cái blog hay lắm cơ, tuyền “hàng xịn”, đọc cái “mê luôn”. Nghe bác này tự giới thiệu là lính, cụng sắp hiu rồi, dưng mà viết hay lắm. Mai mốt bác BTV và ông Ba Sàm chịu khó điểm truyện của nhà bác này cho bà con dọc nhé, nó đây này
  http://trongbaoblogspotcom.blogspot.jp/2013/01/truyen-ngan-ha-man-phan-1.html
  Cuối tuần nhảy vô đọc truyện nhà bác này cho vui bác bác ạ.

  —–
  BTV: Cám ơn bác. Em sẽ lưu ý.

 4. phuocbeo said

  http://phapluattp.vn/201301030147369p1013c1013/de-nghi-khen-thuong-tham-phan-khong-nhan-hoi-lo.htm

  Bà con đọc xem cái tiêu đề bài báo nói lên điều gì?

  • Người Việt Yêu Nước said

   Cả một đống thấm phán thằng nào cũng nhận có mỗi thằng này không nhận nên khen thưởng hả bác? Vậy là cả nước tự nhiên có một thằng, OK ,có còn hơn không.

   • phuocbeo said

    Theo suy nghĩ đơn giản của mình thì thẩm phán nào nhận hối lộ thì chỉ được trả lương tháng thôi, không khen thưởng gì hết! Hihi…

   • dan den Gia Dinh said

    Bao thu chi co 40 trieu dong,khong du mua 1 cay vang SJC.Khong nhan la phai roi.

  • DOQUOCMINH said

   Chúc mừng nghành toà án VN,vẫn còn 1vị thẩm phán không nhận hối lộ!.

 5. Tiếng Dân said

  Đọc tin Sửng sốt vì bệnh nhân ung thư tăng nhanh ở đây:
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/102565/sung-sot-vi-benh-nhan-ung-thu-tang-nhanh.html
  thì nhiều khả năng đây là quà của anh bạn bốn tốt.
  Không hiểu sao nhà nước lại mở cửa khẩu cho các chợ biên giới? đây là do hạn chế nhận thức hay cố tình tiếp tay cho Tàu diệt chủng?
  Trước đây Cải cách ruộng đất và chính sách lý lịch đã tiếp tay cho Tàu tận diệt tầng lớp tinh hoa của dân tộc một cách vô thức! Ngày nay chỉ vì cuốn “sổ hưu” và lợi ích nhóm mà người ta bỏ qua tất cả!

  • Thế bác không biết một câu khẩu hiệu chối bỏ trách nhiệm là “Người tiêu dùng hãy là người sáng suốt lựa chọn” à?
   Lúc này thì cái tính “đảng ta” ở chỗ nào
   MK…. cái lũ mở mồm là khẩu hiệu… rồi định hướng…..đủ thủ đoạn khôn nạn

  • Tiểu Điền Địa said

   Thông tin không nói tuổi bệnh nhân. Nghi ngờ nguyên nhân do thuốc lá,thiếu rau,thừa thịt và do Tàu cộng. Bỏ qua một nguyên nhân rõ rệt, góp phần tăng ung thư,đó là,sau khi được gọi là “bên thắng cuộc” họ đã áp đặt một chính sách vô cùng khốc liệt: Cả nước ngăn sông cấm chợ,cắm đầu tiến lên chủ nghĩa xã hội,đến lúc còn da bọc xương,hệ thống cộng sản quốc tế sụp đổ,nhờ đó mà thôi tiến. Bệnh ung thư nó ủ,nó di căn từ những giai đoạn này,không chỉ thời nay. Ở VN xảy ra những khổ đau phổ biến nhưng lại khác biệt với các nền văn minh thế giới thì cứ ghép nó cho cộng sản là y bon,không sai được.
   Tệ nạn xã hội lên ngôi,tội ác lên ngôi,xem thường pháp luật lên ngôi,tham nhũng lên ngôi,cướp đất lên ngôi,quan lộng quyền lên ngôi v.v…đều từ tệ nạn cộng sản mà ra cả. Ba Lan ngày nay người ta xem đó như câu chuyện phô thông,ai xấu,họ phát mấy tiếng: đồ cộng sản.

 6. Công Bằng said

  Tôi có mấy suy nghĩ góp ý với bản dự thảo Hiến Pháp !.
  Điều 4 bản dự thảo có đoạn viết “Đảng cộng sản Việt nam …là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội ”

  Chúng ta hãy quay lại năm 1945 .Ở chế độ phong kiến , vì cho là Vua cứ “mặc nhiên” được phép cai trị nhân dân. Muốn có một xã hội công bằng ,Đảng CS đã hô hào và lãnh đạo nhân dân lật đổ chế độ Vua.Và Đảng CS thay vua lên lãnh đạo . Thế mà bây giờ ,điều 4 Đảng lại ghi “mặc định” được quyền lãnh đạo như vậy ,thì Đảng CS lại thành Vua rồi còn gì , chỉ có điều đây là ông “Vua Tập Thể” thôi.

  Đã sở hữu “quyền lực” , thì phải có sự thay đổi , chứ không được ghi “mặc định” như vậy . Làm như vậy ,Đảng tự vui vẻ ,yên tâm với vị trí “không bị thay thế” của mình và đương nhiên Đảng sẽ dễ thoái hóa . làm như vậy sẽ tạo ra “sức ì ” cho Đảng. Bởi vì Đảng có lãnh đạo tồi đi , có tham nhũng thế nào đi chăng nữa,đời sống của nhân dân có cơ cực ra sao chăng nữa , thì Đảng cứ “mặc nhiên” vẫn lãnh đạo, vì hiến pháp ghi ‘mặc định” điều đó rồi

  Cần phải có cái bật lửa đốt vào đít Đảng , để Đảng nhảy lên phía trước ! ,Phải có một lực lúc nào cũng phả hơi nóng vào gáy của Đảng , để Đảng tiến lên . Muốn vậy thì chỉ có bỏ mấy 10 chữ “mặc định” trên kia .

  Một điều thực tế hiện nay ở xã hội Việt nam ta, không nói ra ai cũng biết, nó bất ổn như thế nào rồi . Vấn nạn “phong bao , phong bì” , nịnh bợ ,mạnh ai người đấy sống. Lúc nào cũng lơm lớp sợ bọn trẻ bị ma túy quyến rũ , sợ tai nạn GT . Những tầng lớp lao động chân tay rất nghèo và khổ cực , không ai bênh vực .Công đoàn chỉ là bù nhìn ,tốn tiền của nhân dân thôi .
  Các quan chức ,vì không sợ pháp luật ,vì không sợ mất chức ,cho nên thả sức tham nhũng . Khi tham nhũng được lại quà cáp , biếu xén cho cấp trên ,thành ra tham nhũng “tập thể”, nên càng khó đấu tranh .
  Khi mà còn chế độ Độc Đảng , toàn quyền . Đảng lãnh đạo cả công an , Viện kiểm sát ,Quan tòa và Báo chí , thì làm sao mà chống được Tham nhũng , làm sao mà xã hội không bất công và bất ổn !

  Tôi mến mộ những người cộng sản chân chính như bác nguyên Phó Thủ Tướng Đoàn Duy Thành, mà tôi đã đọc ở đâu đó . Tôi cũng mong các lãnh đạo của Đảng hãy hành động như bác Đ.D Thành , để nhân dân “tự nguyện” yêu mến . Khi nhân dân “tự” yêu quý , thì họ sẽ tự bỏ phiếu , bảo vệ các bác và Đảng CS . Chứ đừng “bắt ép” nhân dân phải yêu Đảng . Và Tại sao các bác lại sợ hãi các lực lượng khác tranh chấp ,mà phải “mặc định” ghi quyền lãnh đạo của mình trong Hiến pháp như hiện nay ???.

  Theo tôi nên bỏ mấy câu này “là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội ” trong bản dự thảo.Để làm gì?. Để tạo ra hơi nóng lúc nào cũng xả vào gáy của các bác , thúc đẩy Đảng tiến lên . luôn tục có sức ép ,để Đảng ít vi phạm và ngày càng phải lãnh đạo nhân dân tốt hơn nữa !!!

  Thực tình tôi cũng muốn mọi người phải làm tốt công việc của mình , bất kể ai, bất kể vị trí nào. Để nước mình giàu có ,nhân dân ai cũng ấm no, ít cũng như Malaisia . Để những thế hệ mới sinh ra sống trong xã hội trong lành , không “phong bao , phong bì”, các cháu không phải đi ra nước ngoài lấy những người già , tàn tật cũng đầu đen , mũi tẹt ngay cạnh nước chúng ta .Thanh niên không phải dùng cơ bắp ra nước ngoài làm thuê , làm mướm ! để bị coi thường và ngược đãi.
  Con người VN sinh ra quyền sống hạnh phúc trong nước , chứ không phải để đi tìm hạnh phúc ở xứ người và để các bác xuất khẩu !!!.

  Tôi chỉ là một công dân bình thường .Từ đáy lòng mình , chân thành có mấy suy nghĩ như vậy muốn đóng góp ý kiến . Nói như vậy , rất mong các bác đừng bảo tôi là “thế lực thù địch ” xuyên tạc và bịa đặt nhé!!!.

  • Bác Ba Phi said

   Cộng sản được danh chính ngôn thuận làm vua là nhờ vào điều 4 HP, bỏ điều 4HP khác nào đạp đổ ngai vua của cộng sản đâu.

  • Tiểu Điền Địa said

   Bác nói đúng,nhưng chưa nói tới cái cốt của đảng. Đảng mạnh danh và tự hào cướp được chính quyền của vua thì lẽ dĩ nhiên đảng phải phát triển chính quyền của đảng trên nền tảng cướp được đó. Nếu đảng biết thành lập chính quyền do mình tự sáng tác thì đảng sẽ “xin” dân,dân cho mà thành lập chứ tội gì phải đi ăn cướp cho mang tiếng cướp từ đời này sang đời khác cho nhột gót.

   • locphan said

    …luận bàn về ” cướp chính quyền “, bác Tiểu Điền Địa đã có đọc qua tác phẩm nỗi tiếng của Đại Văn Hào Fyodor Mikhailovich Dostoevsky : ” Lũ người quỷ ám (Бесы) ” chưa ? Trong hai năm 1871 và 1872, ông đã viết tác phẩm này…và ông đã tiên đoán chính xác rằng : “…sẽ có 1 lũ macô, đĩ điếm nỗi lên cướp chính quyền…”, và năm 1917…đảng CS, hay quốc tế 3 đã ra đời !!! Gửi bác cái link : http://vnthuquan.net/diendan/tm.aspx?m=222064&AspxAutoDetectCookieSupport=1

  • Công việc góp ý của nhân dân, của dân tộc ta, của đất nước ta với đảng CSVN về cái điều 4 hiến pháp đóa có khác gì đàn gảy tai trâu – Nhà iem cùng các pác đều thừa hiểu biết về cái bọn cướp đóa rùi như : Biết trước kết quả bầu cử, biết kết cục của các phiên tòa xử người yêu nước…. Không phải chưa có ai góp ý cho bọn cướp đóa….đi đầu không ai không biết chính là TS luật CHHV… nên chúng tạo dựng ra vụ án bao cao su đó. Vây có bác vẫn say xưa để góp ý

  • quần chúng said

   Đảng có phải là những kẻ biết điều hay lẽ phải đâu mà bác góp ý! Đảng tham như …! Mà bác chắc chắn bị cho là thù địch với đảng vì bác xúi đảng bỏ đi mười chữ ‘đảng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội’. Đảng ghét ai yêu cầu đảng từ bỏ quyền lực lắm. Đảng trí trá ẩn mình vào nhà nước để dễ dàng khép ai không thích đảng vào tội chống đảng, chống nhà nước một cách trơ trẽn đấy. Bác thấy đảng gian hèn chưa? Đảng phân biệt giai cấp, tự coi mình là lực lượng tiền phong…nghĩa là phần còn lại của xã hội không đáng được coi trọng. Không theo đảng, không đồng tình với đảng, chống đảng dù chỉ trong tư tưởng là thù địch. Điều này thật là độc ác. Nó làm biết bao nhiêu người sợ đảng, trùm chăn, ngủ kỹ, giữ lấy cái sổ hưu. Thật hèn mạt.

 7. Hà Văn Thịnh said

  Tôi cứ tưởng chuyện “MIG21 của ta tiêu diệt hai Hàng không mẫu hạm ở biển Đồng Hới, Lý Hòa” là đùa cho vui, mãi hôm nay đọc từ bác Tô Hải mới biết, té ra là thật! Trời ơi là trời! Hồ Ngọc Diên là cái kẻ nào mà không có lấy dù chỉ một gam bã đậu hở trời?

 8. Bắc Giang said

  Bài “Mùa xuân Ả rập và mùa xuân Myanmar’ của tác giả Hồng Ngọc, nhìn lại đổi thay chính trị trong thế giới Ả rập và tại Miến Điện, đã “biến mất” khỏi trang Bấm VietNamNet và phụ san của trang này
  ===
  Ohooo?

 9. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130103_nguyenbathanh_praised.shtml

  Tôi có cảm giác là một số báo khen ông Thanh không thực lòng, mà thực chất khen để chửi “đ/c” X. He He.

  Dù sao: “mua vui cũng được một vài trống canh…”

  • NCH said

   Em thì nghe nói: bác Thanh dẹp vụ Cồn dầu hay quá nên chuyển bác ấy ra Hà Nội để dẹp đám biểu tình…thế là…. hết phim.

 10. Tiểu Điền Địa said

  Đảng coi Hiến pháp là công cụ phục vụ chế độ XHCN của đảng mà lại đưa cho dân góp ý thì có phải dại không,chắc gì nhân dân đã ủng hộ đảng mà đảng tự tin thế,hay đây chỉ là hình thức để gọi là “quốc tế đồng tình”?
  Nếu nói để nhân dân góp ý cho vừa lòng nhân dân thì đảng hồ đồ quá thể. Bởi,nhân dân hiểu quá rõ đảng chỉ đưa các điều khoản có lợi cho đảng vào đời sống xã hội;các điều khoản có lợi chung cho dân cho nước thì đảng cất giấu hết và thay vào đó bằng nghị quyết TW. TW là cha Hiến pháp mà,còn lạ lẫm gì đâu mà bịa. Đảng mà là con người thật,thì sao không cho nhân dân quyền thực thi Điều 69: “Công dân có quyền tự do ngôn luận,tự do báo chí;có quyền được thông tin;có quyền hội họp,lập hội,biểu tình theo quy định của pháp luật”. Đấy,nếu đảng là con người đàng hoàng tử tế thì không việc gì phải cấm Điều 69. Điều 69 nhân dân thích được dùng,được dùng Điều 69 thì chính nó sẽ xóa Điều 88 và phần lớn cả Điều 79. Điều 88 và Điều 79 rất tệ,rất xấu,rất nguy hiểm với nhân dân,với cả đất nước thì đảng lại ép dân dùng. Đảng thật là xấu và nguy hiểm nữa.
  Nhân dân không cần bản Hiến pháp rối như tơ vò và đấm đá lẫn nhau,gây chết chóc,thương tật,rồi Điều 4 cùng tua rập với đảng,nhân danh công lý cách mạng XHCN dàn xếp,ổn định tình hình rồi kể công và hưởng vô tội vạ.

  Sang năm bầu cử Tổng thống.

  • gia văn said

   có hiến pháp đảng vẫn là đảng .không hiến pháp dân vẫn là dân .chủ yếu thể chế thế nào thôi chứ cữi áo ra vẫn đảng ,mặc vào cũng đảng thế thôi chứ có gì cao hơn nghị quyết đâu bày trò lừ nhau làm ghì nhỉ.hay làm tếu cho vui

  • quần chúng said

   Đảng mà là con người thật thì….

   Ơ! Thế đảng là con gì? Khoogn phải là người à?

 11. doanh nghiệp cần said

  Doanh nghiệp cần gì?
  http://nld.com.vn/2013010309311784p0c1014/doanh-nghiep-can-gi.htm
  ……….
  Cái doanh nghiệp cần là dẹp các doanh nghiệp nhà nước để tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng. Doanh nghiệp nhà nước như những đứa con hư, ăn, phá rồi nã tiền bố mẹ. Doanh nghiệp nhà nước như cái vườn trẻ để xếp đặt con ông cháu cha làm quan. Khổ cái nếu con ông cháu cha thực tài, đi lên bằng tài năng thì OK. Nhưng cocc thường học dốt, quen ăn chơi, giỏi mánh mung nên làm không biết làm, phá thì giỏi. Vì nó là cái vườn trẻ, cocc nhiều cộng thêm các suất mua bằng tiền nên doanh nghiệp nhà nước thường phồng lên như con ễnh ương. Rất nhiều các phòng ban, người nhiều mà làm việc không hiệu quả hoặc có những người không biết làm gì nhưng lương hưởng cao hơn cả những người làm trực tiếp. Doanh nghiệp nhà nước được nhà nước ưu ái, nhất là ở thế độc quyền thì tăng giá vô tội vạ cho dân phải chịu. Đầu tư bằng tiền nhà nước thì tha hồ tham nhũng, lãng phí, doanh nghiệp tư nhân mà như thế thì chết từ lâu rồi.

 12. Tiểu Điền Địa said

  J.B. Nguyễn Hữu Vinh vừa được tổ chức nhân quyền tặng giải thưởng,kèm theo 10.000 USD. Bọn còn đảng còn mình đánh hơi,ngửi được mùi USD,nó hành cho ói hết 10.000 USD. Đất nước đang bị ma cộng sản ám.

  Sang năm bầu cử Tổng thống.

 13. KTS Trần Thanh Vân said

  Những người sợ BÊN THẮNG CUỘC, bởi lẽ chính họ là BÊN THUA CUỘC

  • Tiểu Điền Địa said

   Trường kỳ quyết chiến chiến lược đã kết thúc hơn nửa đời người. Bên bại,bên xụi cùng nhau hàn gắn vết thương vật lý,vết thương tâm hồn mà sống,mà đứng dậy,mà cùng nhau đi tới tương lai là chuyện bình thường mà ký ức nhân loại từng ghi chép. Ông Huy Đức có công tìm hiểu những mẫu chuyện “nhỏ” có thật,xảy ra sau trận quyết chiến chiến lược mà ông cho là cần biết để biết cũng là chuyện bình thường. Có gì nguy hiểm cho “bên thắng cuộc” mà họ nổi đốm lên thế,thưa chị Trần Thanh Vân?

 14. T. T. said

  Báo Tàu đưa:
  越南副防长:中越将逐步解决南海问题
  Thứ trưởng BQP VN: Trung-Việt sẽ từng bước giải quyết vấn đề Nam Hải
  http://world.huanqiu.com/exclusive/2013-01/3440162.html

  越南拟推东南亚版“申根签证”吸引中国游客
  VN dự định xúc tiến “Thị thực Schengen” để hút khách du lịch TQ
  http://world.huanqiu.com/exclusive/2012-12/3424125.html

  • Khách said

   VN dự định xúc tiến “Thị thực Schengen” để hút khách du lịch TQ
   ———————
   Sản phẩm mới của bọn lú luận đỉnh cao bán nước.

 15. Tiểu Điền Địa said

  Việt Nam không cần Bộ chính trị!
  Việt Nam không cần chế độ xã hội chủ nghĩa!

  Sang năm bầu cử Tổng thống.

 16. hèn với giặc ác với dân said

  Băng ghi âm phản đối của bộ ngoại giao ta bị nhão rồi hay sao ấy, bữa giờ chưa thấy mở lên.

 17. “Phải đủ thứ” said

  Nó bao gồm một nội dung đầy thách đố những kẻ văn hóa bình thường (như cái thằng già này)) bằng những từ, những cụm từ chưa từng được nghe và được đọc bao giờ! Ví dụ: ”Nâng cao chất lượng thể chế (??!!) và khả năng phản ứng chính sách (!?), tạo lập niềm tin cho thị trường!!??” hoặc “Điều hành chính sách tiền tệ theo tín hiệu thị trường và theo…lạm phát mục tiêu (!?)

  “…Và còn nhiều, nhiều nữa những từ những cụm từ mà có lẽ, ít nhất phải có trình độ tổ sư-viện-sỹ-tiến-sỹ-giáo-sư mới có thể giải thích cho những cái đầu tầm thường như tớ hiểu ra là….
  Ái dà! Thì ra đây là lý luận kinh tế thị trường theo định hướng…của các anh ấy!
  ————————
  Bác Nhát Sỹ hay quá 🙂

 18. Anh Chí said

  Thêm Vương, thêm Bá, có khá hơn không?

 19. Dân mất Nác. said

  “Bão giá, người bán nước chè “than” mỗi tháng lãi… vài chục triệu đồng (GDVN)”.
  Làng báo gọi là chính thốn… g của ta có lẽ ngoài những chủ đề như thế này chả còn gì để viết! Trước kia có một phóng viên viết một bài về một bà lão ăn xin nuôi cháu ngoại, phóng viên này phù phép, chụp trộm hình bà lão rồi viết bài, vừa bôi xấu vừa cho rằng bà lão đã và đang lường gạt mọi người, qua bài viết ấy cộng đồng mạng đã chửi không tiếc lời nay thêm cái gọi là phóng sự này nữa. Chỉ thử một phép tính nhẩm thì cũng đủ biết là viết trên trời dưới đất, đống ý vẫn có thể có một số kẻ buôn bán thiếu lương tâm, nhưng không thể nói cái kiểu bán trà đá mà mỗi ngày kiếm bạc triệu, hay đi chăn bò kiếm mỗi tháng 50 triệu. Như thế toàn bộ cán bộ công nhân viên ở VN có ăn có học đạ bị Nhà nước bóc lột tận xương tủy, vì lương làm cả năm cũng không bằng thu nhập của người chăn bò một tháng, hay những kẻ ăn xin mà các báo chính thống vẫn đăng!

 20. TC2 said

  Tân Trưởng ban nội chính
  http://blog.yahoo.com/phuocbeo/articles/1222737/index

 21. amartuvshinA said

  Đảng không phải là cọp”

  Xe chở các chuyên gia đi công tác, đường êm ả, xe bon nhanh, mọi người thanh thản, vui vẻ ngắm cảnh đẹp thiên nhiên hai bên đường.

  Bất thình lình, xe thắng gấp, phía trước bò mẹ, bò con nhảy tót từ ruộng lên đường, đủng đỉnh, lững thững, rồi nằm chềnh ềnh chắn ngang giữa đường,.. lái xe bấm còi inh ỏi, nhưng mẹ con nhà bò vẫn điềm nhiên nhệu nhạo nhai cỏ, trơ mắt nhìn xe, kệ mặc……

  Còi không được, lái xe mở cửa, xuống dậm chân, hò hét đuổi bò, mẹ con nhà bò vẫn kệ.

  Sốt ruột, chuyên gia Trung Quốc xuống, đến gần và hét lên: “cút mau, không dân tao hơn một tỉ, mỗi người một đấm, một đạp, mẹ con nhà mày hết đời…”………. mẹ con nhà bò vẫn kệ…

  Chuyên gia Nga bực mình, để tôi: “cút mau, không tao cho dàn tên lửa Kachiusa thì mẹ con mày tan xác”….mẹ con nhà bò vẫn nằm ung dung nhệu nhạo nhai lại…

  Chuyên gia Mỹ mặt đỏ gay, các ông kém quá… hùng hổ bước xuống và hét to “cút ngay, bom hạt nhân thì không còn xác….” mẹ con nhà bò vẫn kệ, bò mẹ còn đứng lên dạng chân, phẹt..phẹt… làm bãi to tướng…..

  Mọi người trên xe nhìn nhau bất lực, chán nản, mệt mỏi…..từ ghế sau, ông Việt Nam lặng lẽ xuống xe, từ từ bước tới, khom người, ghé sát tai bò mẹ thì thầm….. tức thì mẹ con nhà bò đứng phắt dậy, ba chân bốn cẳng, cong đuôi chạy thục mạng…..

  Xe lại tiếp tục lăn bánh, mọi người trên xe đều thán phục và hỏi : “ông nói gì mà hiệu quả thế?” ông Việt Nam thật thà trả lời tôi chỉ bảo: “nếu mẹ con nhà mày không đi, tao sẽ báo cáo Cấp uỷ”.

  • Tiểu Điền Địa said

   Câu chuyện nói đúng sự thật “khách quan”,chứ không đùa,thưa quý vị. Ở xứ nào không biết,chứ ở xứ Việt Nam thời “Bên Thắng Cuộc” thì bò sợ Cấp ủy hơn sợ cọp. Này nhé,bò ở xứ bên thua cuộc được chủ nông chăm sóc,nuôi dưỡng béo tốt bao đời,bỗng dưng Cấp ủy ra lệnh tập trung toàn thể họ bò vào trại cải tạo hợp tác xã XHCN,ban ngày ra sức cày bừa xây dựng chủ nghĩa xã hội,ban đêm tranh thủ học chủ nghĩa Marx-lênin,chưa tròn 100 ngày học tập,cày bừa,cả họ bò còn da bọc xương. Gan như gang thép có lúc còn sợ,huống hồ loài bò vốn yêu thương đồng cỏ mà không sợ Cấp ủy mới lạ. Ờ,Cấp ủy là loại gì mà ghê vậy trời!

 22. Khách said

  NÓNG! 9h20′ – Tin tức CTV cho biết, mấy hôm nay, blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh, người vừa được nhận Giải thưởng Nhân quyền Hellman Hammett cùng 4 blogger khác, đã bị cơ quan ANĐT CAHN triệu tập nhiều lần.
  —————————

  • invisible said

   Anh J.B. Ba Sàm là “bạn thân thiết” AN và Ga-đa-Phong !
   Thích thì AN hú lên uống trà, Ga-đa-Phong nhớ thì thương cho bài báo.
   Vì là thân thiết cho nên toàn nói chuyện “tồ lô xịt bộp”, cho hết thời gian không à ! và vì “thân thiết” nên khi hú không thể không đi.

 23. montaukmosquito said

  “Năm 1958, sau khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền về lãnh hải 12 hải lý, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã gửi thư cho Thủ tướng Chu Ân Lai bày tỏ sự ủng hộ tuyên bố ấy, chỉ đơn giản như vậy. Sự ủng hộ đó là thiện chí nếu tính tới cuộc xung đột giữa nước Trung Hoa nhân dân với Đài Loan trong vùng Kim Môn, Mã Tổ lúc bấy giờ.”

  Ông TS Vũ Cao Phan có đọc nguyên văn bản tuyên cáo của Chu Ân Lai chưa ? Bản đó tuyên bố chủ quyền lãnh hải 12 hải lý cả với Tây Sa và Nam Sa, tức là Hoàng Sa và Trường Sa, làm quái gì chỉ có vùng Kim Môn, Mã Tổ . Yeah, sự ủng hộ đó là thiện chí, ai cũng biết thế . Thiện chí hơi bị dư thừa khi đồng ý luôn chủ quyền của TQ đối với HS và TS.

  Khi TQ chiếm HS 1974, ông VCP sao không chỉ ra luôn VNDCCH đã không lên tiếng phản đối . Đọc sách nhiều, ông cũng nên chỉ ra VNCH đã đề nghị ra bản thông cáo chung để phản đối, đồng thời lập liên quân hoặc ít nhất ngừng chiến để rảnh tay lấy đảo lại . Cũng nên kể lại chuyện Hoàng Tùng và Lê Đức Thọ truyền đạt thông điệp “Trung Quốc giữ cho ta, kẻ thù chính là VNCH, không được quên nhiệm vụ chính”.

 24. BSJ said

  – Góp ý sửa đổi hiến pháp 1992: Lấy ý kiến Việt kiều, trí thức (DV). – Không được bỏ sót ý kiến nào (TP).
  ———–
  Ui ! Mừng quá !“không được bỏ sót ý kiến nào” thiệt hả ?
  Vậy cái còm của em hôm qua về chuyện viết lại HP chắc sẽ được xem xét chăng ? Lý do rất đơn giản: Vì “cái gọi là” HP hiện nay, chỉ là thứ…của đảng, cho đảng, vì đảng thôi !
  Đảng dùng trò hề “ dân chủ tập trung” để bảo đãm mọi thứ trong tầm tây khống chế, kiểm soát của mình, vì vậy mà mọi động tác “ứng cử,bấu cử” đều thành ra dối trá, lừa gạt ! Mọi cơ quan dân cử, trên từ Cuốc hội, dưới đến HĐND các cấp đều là thứ bỡn cợt hiểm trá, tàn nhẫn về mặt Dân quyền ! – Do đó, phải nói HP hiện nay rất phản động, nó là “giấy ủy quyền cai trị” của một băng đảng tự viết ra cho chính mình . Rất cần phải viết lại !

  PS: Nhưng em sợ báo TP, viết sót trong cái tựa? Đúng ra phải là : “Không được bỏ…tù sót thằng góp ý nào !”.Thế mới đúng là đảng ta chứ , CSVN mà ?

  • Mèo con said

   Bác chỉ được cái…thật thà. Hi hi!

  • said

   Nghĩa là không bỏ xót thằng Việt kiều nào, nếu không bắt bỏ tù được nó thì ám sát, khủng bố gia đình nó.

  • locphan said

   …dường như…tụi nó đang ” copy and past ” lại vở kịch : ” trăm hoa đua nở ” của Mao…có đúng không bác BSJ ?

   • BSJ said

    He he ! Em e rằng “nó” hổng làm vậy đâu, vì trò ấy thì “hoa hết chịu nở” rồi, mưu ấy đã “hết linh”, mí lại…“hổng có đủ công an để truy bắt, hổng đủ chổ để nhốt, hổng có ngân sách để nuôi ăn…”. Theo em, ( và theo thông lệ của các bạn CSVN em) họ chỉ đơn giản lập ra 02 “Ban” cùng lúc:
    1/“Ban góp ý” cứ xông đại ra dân mà la lên “hãy góp ý !” và kết quả thế nào thì “Ban” này cũng phải kết luận rằng “toàn dân VN hân hoan thống nhất, đồng ý”
    2/ Còn “Ban tu chính” thì họp kín với 14 vua CSVN, tìm cách chen vào HP lần này thêm ít điều, loại như điều 4, để cho thêm “chắc cú”về quyền lực độc tài toàn trị ( không như chúng ta nghĩ đâu, thực sự CSVN vẫn thấy rằng nếu chỉ có điều 4 thì cũng chưa đủ…”yên tâm”, chưa bảo đãm lắm…đại khái thế !)
    Dân VN chỉ có cách tự đứng lên giành lấy quyền quyết định thôi . Cần khoảng chục triệu dân ta cùng cất tiếng thì mới có “thay đổi” ạ !

    • Mèo con said

     Bác lại thật thà nữa, chỗ ở thì không có, chỗ nhốt thì có thừa quăng đại vô rừng cũng là nhốt vậy, nhốt xong người nhà nuôi các bố ấy có nuôi đâu mà sợ…mà nuôi ít thôi vừa đủ ngáp thôi chứ nuôi nhiều cũng không được….

 25. Hà Văn Thịnh said

  Vài lời kính gửi ông Vũ Ánh! Tôi đã đọc bài viết của ông và thật cảm phục sự ôn hòa, dung dị của một người BthuaC (tôi, có lẽ, BthắngC, ôi chao), đã từng có 13 năm trong trại tù cải tạo mà không thấy hằn học, chửi bới, nguyền rủa…; thật đáng khâm phục về nhân cách (ngay tôi, cũng không ít lần vừa đọc vừa tự chửi cho mình nghe về những điều rất thật, đắng cay). Tôi chỉ mới may mắn đọc được có phần 1 (người ta chỉ “cho” tôi có vậy bởi tôi chẳng có tài khoản để mua) và đã viết một bài về cuốn sách của HĐ – chỉ có điều, tôi chưa đủ can đảm để công bố. Thật buồn nhưng biết làm sao khi các Sếp của tôi (hầu hết đều là bạn thân, vài người là sếp cực lớn) cho rằng nếu tôi công bố, “thà ‘giết’ họ còn hơn”?). Tôi đang nghĩ cách để sao đó, vừa không làm ảnh hưởng đến ai mà vẫn có thể nói được những điều cần nói… Tôi rất thích cách ông trình bày bởi nếu như cả HAI BÊN đều có nhiều người hiểu – biết như ông thì đất nước VN chắc chắn không nghèo, hèn, vất vả như bây giờ… Xin gửi tới ông lời chào kính trọng.

  • Tiểu Điền Địa said

   Đất nước,dân tộc này không thiếu hiểu biết,chỉ thiếu quyền chính trị – đảng cộng sản Việt Nam đã cướp quyền ấy.

   Sang năm bầu cử Tổng thống.

 26. Thành said

  Đảng không phải là cọp, đảng là cái tên gọi vô hình nhưng điều khiển nhiều cỗ máy giết người – súng đạn và nhà tù – những con người khát máu!

 27. con gì? said

  Đảng không phải là cọp
  http://daotuanddk.wordpress.com/2013/01/03/dang-khong-phai-la-cop/
  “Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Phan Trung Lý đã có lời khẳng định: “Nhân dân có thể cho ý kiến đối với điều 4 Hiến pháp như với tất cả các nội dung khác trong dự thảo, không có gì cấm kỵ cả”.”
  ……….
  Ừa! Ổng nói zậy thì biết zậy. Iem là iem bất biết nó thuộc điều nào nhưng được lời như cởi tấm lòng, iem nói zậy nè: Lâu nay làm quen với kinh tế thị trường, rõ ràng thấy là bất cứ ngành nào, có cạnh tranh lành mạnh thì ngành đó phát triển, có lợi cho dân cho nước hơn. Nếu cạnh tranh không lành mạnh như nói xấu đối thủ thì có luật pháp trị tội. Như đ/c X lâu nay có mấy bài báo và cả VTV nữa thanh minh về nhà thờ họ và bảo mọi chuyện chỉ là tin đồn, là kẻ xấu dựng chuyện thế thì phải kiện kẻ xấu về tội vu cáo đi. Có những người công khai tên tuổi hoặc có thể tìm ra được những người nói về cái nhà thờ họ ấy đấy. Quay lại chuyện hiến pháp: phải có một số đảng cho dân lựa chọn. Ai đời chỉ bày mỗi món là đảng cs rồi bảo dân là mày được tự do chọn đấy!? Khổ nỗi qui luật phát triển cứ như hình sin ấy: lên đỉnh cao rồi là xuống. Đảng khi mới thành lập cũng gồm nhiều con người nhiệt huyết có lý tưởng. Thời đấy làm cách mạng thì chỉ có tù đày (như các bác đấu tranh cho dân chủ, chống TQ xâm lược bây giờ). Khi cách mạng thành công rồi, phải chăng Tố Hữu đã dự đoán được năm 1961 là đỉnh cao muôn trượng, sau đó là chỉ có đi ngang và đi xuống. Đến nay dường như đảng đã xuống đến đáy rồi: đảng đã trở thành một tổ chức gồm rất nhiều kẻ cơ hội (Khi vào đảng chỉ có tù đày thì kẻ cơ hội tránh nhưng khi vào đảng có quyền lực và tiền bạc, kẻ cơ hội thường thắng thế để vươn lên các đỉnh cao), đảng đã phản bội cả lợi ích của dân của nước, đảng đã thể hiện một năng lực lãnh đạo kém cỏi làm đất nước khó phát triển, thất nghiệp tràn lan, tham nhũng nhiều nhưng không có khả năng giảm bớt. Thế mà người ta dùng vũ lực để bắt dân chỉ có một lựa chọn là đảng lãnh đạo tuyệt đối!? Xong lại tự sướng là đã để dân có quyền lựa chọn?

  Đảng không chuyên là cọp đâu
  Đôi khi là gấu, là beo là chồn
  Lúc thì linh cẩu biến hồn
  Ăn thịt đồng loại, luôn mồm khen ngon

  Là gấu để gấu với dân
  Là chồn khi muốn kết thân với thù
  Là beo tranh thủ tù mù
  Cướp giật miếng lớn còn hù người ta

  Gặp khó thì nhát như là
  Gián sợ ánh sáng, cáy đào chui sâu
  Run như giẽ khi gặp Tầu
  Còng lưng cung kính, cúi đầu dạ vâng

  Dọn mỗi một món ra mâm
  Ra vẻ dân chủ cho dân chọn xài
  Dân là quá rõ cái bài
  Làm khác với nói, các ngài lừa dân

 28. Tịt Cận Bầm said

  Một chủ ghe bị bắn chết bởi hải quân Campuchia ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền VN.
  Đến thằng mọi Campuchia cũng dám ức hiếp người Việt mình. Nhục ơi là nhục!Cái gì cũng để đảng và nhà nước lo. Lo đi !

  • hèn với giặc ác với dân said

   Bách nhục, bách nhục, bách bách nhục.

  • Mọi? said

   Muốn không bị nhục trước hết không làm nhục người khác. Gọi người Cambodia là mọi ư? Xem lại đi, người Cambodia đang có nhiều thứ người Việt không có đâu.

 29. ĐỊNH HƯỚNG KIỂU TỰ DO said

  Lẽ ra phải tập trung giáo dục xã hội về đạo đức, pháp luật, nhân văn thì cả hệ thống chính trị bày trò hộc tập và làm theo HCM.
  Biết là trò hình thức mà vẫn lao đầu vào làm rồi cử mấy thằng quân xanh lên nhận vơ thành tích thì thử hỏi bệnh dối trá có từ đâu.

 30. Khách said

  Gà thải vẫn tràn lan sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng
  http://www.baodatviet.vn/hinh-anh/201301/Ga-thai-van-tran-lan-sau-chi-dao-cua-Pho-Thu-tuong-2209312/
  Liệu một người từng có bằng tiến sĩ điều khiển học tại Đức và bằng kinh tế tại Ha-vớt có đủ khả năng để ngăn chặn gà lậu không?
  Nghĩ mà buồn cho trí thức VN, vậy mà ĐCSVN kêu gào là tại sao trí thức Việt kiều không về giúp quê hương. Chẳng lẽ về để đi bắt gà lậu như ông Nhân hay sao?
  ĐCSVN trân trọng người tài như thế sao?[Có lẽ ông Nhân bất tài nên mới ra nông nổi vậy?].

 31. phuocbeo said

  – Adieu et merci (Trương Nhân Tuấn). Tác giả nêu ra vấn đề mà các nhà hoạch định chính sách VN cần nghĩ tới, đó là, có hơn 10% GDP VN phụ thuộc vào nguồn kiều hối. Sắp tới, người Việt hải ngoại sẽ bước sang thế hệ thứ 3, thứ 4…, những người này thành dân Mỹ, dân Pháp… Họ xem mình như những người dân bản xứ, không có mối liên hệ với quê hương của cha mẹ họ, sẽ không còn chuyện gửi tiền về VN nữa, VN sẽ mất nguồn kiều hối này.

  Hay, rất hay, nhìn thấy được vấn đề như thế để các nhà lãnh đạo tương lai hết chủ quan.
  Hiện nay, cũng bỡi ỷ lại sự xuất khẩu ổn định của nông nghiệp và nguồn tiền ngoại hối này mà giới cầm quyền thường tự sướng với nhau rằng Việt Nam mình dể chi “chết” được, cái luận điệu này là hoàn toàn có thật!

 32. Khách said

  Vì sao người dân ‘khoái’ ông Nguyễn Bá Thanh?
  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/607897/Vi-sao-nguoi-dan-khoai-ong-Nguyen-Ba-Thanh-tpov.html
  Chưa biết ra ngoài kia có làm được gì không mà nổ dữ vậy?
  Coi chừng:
  “Muốn giáng chức ai thì hãy thăng chức cho họ”
  Trích:
  Nghe tin này, ông Thanh tỏ ra nghi ngờ: “Không biết mấy ổng chấm kiểu chi mà tui thấy chưa sướng lắm nghe. Chắc mấy ổng không đi vào chỗ mà hôm trước tôi và anh Huy (ông Trần Văn Huy – Bí thư quận Thanh Khê) lội vô ở ven sân bay. Mấy ông tới đó chắc không chấm điểm Đà Nẵng đâu. Úi chui cha, đô thị chi rứa mà là đô thị, ăn ở mất về sinh, rác rưởi vất tùm lum”.
  Nhận xét:
  1. Từ “rứa” là tiếng địa phương, tại sao tienphong không dịch ra tiếng Việt phổ thông để mọi người cùng hiểu? Hay là Bá Thanh muốn dân VN phải học tiếng Đà Nẵng của ổng?
  2. Từ “tùm lum” không phải là từ dùng trong văn viết, và đặc biệt làm lãnh đạo người ta không dùng từ này, từ này chỉ dùng bởi những người ít học, hay là trò mị dân?
  Sang năm tới Hoàng Sa

  • LN said

   Báo chí đồng loạt cho ông NBT đi tàu bay giấy, tung hô hết cỡ.
   Từ trước đến nay chưa thấy ai ra HN nhận chức mà được tung hô thế này!

   Không bình thường.
   NBT đã rơi vào bẫy – sau 06 tháng chẳng làm được chuyện gì và từ từ đi vào quên lãng.

   • phuocbeo said

    Hay!
    Không bình thường.
    NBT đã rơi vào bẫy – sau 06 tháng chẳng làm được chuyện gì và từ từ đi vào quên lãng.

  • Le Hung Van said

   Đền Hùng đã đi đến hay về đến chưa????

  • khách said

   Từ “rứa”, “tùm lum” không chỉ là ngôn từ của Đà Nẵng mà của cả miền Trung. Từ Thanh Hóa và Quãng Ngãi đều dùng các từ này

 33. Quạc said

  Đảng sửa hiến pháp chỉ nhằm mục đích phục vụ cho sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân chẳng có lợi lộc gì . Chưa gì đã có đảng viên nói các trang mạng tổ chức trưng cầu ý kiến về hiến pháp là không đáng tin cậy vì gian lận. Vậy ra các ý kiến đóng góp gởi cho nhà nước sẽ được tiếp thu nghiêm túc như bao đơn thư khiếu nại của nhân dân xưa nay? Đảng sẽ không bao giờ dám trưng cầu điều 4 vì Đảng thừa hiểu nhân dân sẽ quăng Đảng vào sột rác không thương tiếc!

  • buncuoiwa said

   He,he!Cứ coi bầu cử là biết liền à!Mấy lần sửa hiến pháp dân nào được tham gia?Trong khi chúng nó hô hào học tập…HCM vậy sao chúng nó đem quẹt khu hiến pháp do HCM viết???

 34. Mèo bắt chuột said

  Láo toét! Chẳng nên tin vào mồm mấy tay cộng sản. Cứ xoen xoét rằng thì là mọi kiến đóng góp của nhân dân cho sửa đổi Hiến pháp sẽ được xem xét, tổng hợp . Đảng tiếp thu mọi ý kiến kể cả trái chiều. Thế mà bao nhiêu bản kiến nghị để ngỏ trên trang mạng có bao giờ được các vị lãnh đạo quan tâm trả lời đâu? Đó là gởi lộ thiên đấy nhé, còn gởi thư riêng góp ý thì cứ cho vào sọt rác. Rồi cứ đến hẹn lại lên, ban tổng kết sẽ cao đạo rằng đã có bao nhiêu lượt người đóng góp, rằng các ý kiến đã được tổng hợp trình lên… Kết quả là trí tuệ đỉnh cao, tinh anh thế giới v.v… Thế mới gọi là láo toét.
  Đảng cộng sản Việt nam bám lấy điều 4 trong Hiến pháp làm điều chính chủ lãnh đạo, đảng lấy điều 88 bộ luật Hình sự làm tả phù , tên dân nào chỉ cần có ý khác ý Đảng là a lê đi tù, Đảng lấy nghị định 38 làm hữu bật: tên dân nào tính tụ họp, biểu tình là bị xộ khám. Cái thế này gọi là kiềng ba chân để nhân dân hết nhúc nhích , để Đảng muôn năm trường trị.

 35. piracetam said

  Ngày 8/12/200, linh mục Lý phổ biến Lời Kêu Gọi số 2 khẩn xin Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lên tiếng đòi Tự Do Tôn Giáo, không chấp nhận những quy định phi lý của CSVN, quyền đạo phải tách rời khỏi quyền trần thế, các giám mục cứ truyền chức linh mục cho các chủng sinh có đủ đạo hạnh và khả năng mà không phải xin phép nhà cầm quyền CSVN. Có người xuyên tạc nói cha Lý chỉ trích HĐGMVN. Liên tiếp sau đó, ngài đưa ra các lời kêu gọi, và lời kêu gọi sau cùng, Lời Kêu Gọi Số 9 là vào ngày 26 tháng 2 năm 2001. Ngoài 9 Lời Kêu Gọi ra, vào ngày 30/1/2001, linh mục Lý công bố lời chứng về cái chết của Đức Tổng Giám Mục Philipphê Nguyễn Kim Điền (1921-1988) trong đó linh mục Lý xác quyết CSVN đãụ ra lệnh cho một cô y tá ở bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, sáng ngày 6/6/1988, bỏ thuốc độc thủ tiêu Đức Giám Mục Nguyễn Kim Điền. Bài viết của linh mục Lý gây xúc động trong lòng nhiều người. Thêm vào đó, linh mục Lý còn viết 2 Lời Chứng: 1/ Lời Chứng Thứ Nhất để tường trình thực trạng vi phạm tôn giáo một cách trầm trọng ở Việt Nam, đọc trước Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Chính Phủ Hoa Kỳ tại Washington D.C vào ngày 13 tháng 2 năm 2001; 2/ Lời Chứng Thứ Hai, do mục sư Kiều Tuấn Nam đọc thay cho linh mục Lý, đọc trước Hạ Viện Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 5 năm 2001, lên án hành động chà đạp nhân quyền và những đàn áp dã man của ĐCSVN đối với các tôn giáo.

 36. quang dinh said

  THỜI THẾ THẾ THỜI
  *
  Mười ba lần đợm bước qua cửa tử
  Chưa giải bài toán thử của cao thiên
  Trong lòng ta vướng bận nỗi buồn phiền
  Khi đối diện lũ cuồng điên khuyển mã
  *
  Ăn dân cho ấm no không nhục nhã
  Uống dân lo vẫn cúi chiếc lưng bò
  Kéo theo bầy khủng sản giấu mặt mo
  Lũ sâu bọ trên con đò hại nước
  *
  Ba mươi sáu chước nghi binh hạ cước
  Rước VIỆT kiều có lúc được lúc không
  Chẳng còn ai tin vào thuyết đại đồng
  Cõng ngoại hối bơm hông cho HÀ NỘI
  *
  BA ĐÌNH mãi tròng đầu người vô tội
  Hội nghị tồi chụp mũ cối dân oan
  Biểu tình viên tự phát khắp thôn làng
  Đòi ruộng đất đại gia tư bản đỏ
  *
  Tay máy mó hay hở hàm mõm chó
  Cục nhỏ to bộ lớn chức tốt làm
  Từ trung ương xuống cơ sở quan tham
  Đâu cũng thấy tân cường hào ác bá
  *
  VIỆT NAM giữa trùng trùng vây sóng cả
  Nhà cầm quyền mãi điệp điệp mị dân
  Có khác chi trong địa ngục dương trần
  Bọn thái thú hiến thân dâng “người lạ”
  *
  Chúng ngang nhiên phá nghĩa trang mồ mã
  Đả tây nguyên bằng Bauxit bom bùn
  Đạn bắn ra không bởi ná dây thun
  Lén tẫm độc mớ cung tên kinh tế
  *
  Đám “cóc hại” phản lề dân mặc kệ
  Mắc mứu gì khi đảng cử buộc bầu
  Dù giang sơn cẩm tú có về đâu
  Đại bảo vẫn gâu gâu cầu vững ghế
  TÂM THANH

 37. khoái ăn sang said

  good morning!

 38. Lê Dũng said

  Chào xóm ngủ kém,
  Với đà dân cư ngày càng ngủ ít, chỉ thức đọc Ba sàm thế này thì mấy chốc mùa Xuân Việt nam về sớm.
  Chúc bà con ngủ ít, cùng đón Xuân về sớm.

 39. Dân mất Nác. said

  Ngư dân vững chãi bám biển (ĐĐK).
  Việt nam xác quyết chủ quyền nhưng không có biện pháp bảo vệ chủ quyền…”?
  Nhà cầm quyền đưa ngư dân ra đứng mũi chịu sào để bảo vệ chủ quyền? Quân đội đâu? Nhà nước đâu?
  Ngư dân phải lấy “cái tự do” để mà bảo vệ chủ quyền của đất nước sao?

  • Le Hung Van said

   Quân đội đâu? Nhà nước đâu?

   ———————————————-

   Quân đội và nhà nước đang ngồi chực sổ hưu từ tiền thuế của Đồng Bào ta.

   Xông pha ra biển bảo vệ Ngư Dân thì sợ không được hưởng!!

 40. Dân mất Nác. said

  Good morning!

 41. KTS Trần Thanh Vân said

  a

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Tôi đọc Người lót gạch mà càng thấy buồn cho “Quân đội nhân dân” có những vị tướng thật sự điên khùng.
   Không hiểu từ đâu chui ra những kẻ này?
   Hết thuốc chữa

   • Dân mất Nác. said

    Trong đảng CS ra đấy thưa chị.

   • Minh Không Râu said

    Bác Vân ạ!
    Cái bọn đó chắc cũng chui ra từ “lỗ ấy” nhưng do mẹ nó hồi trước lâu ngày không tắm nên nó sinh ra mới khắm thế thôi bác ạ. Bây giờ thì nó lại chui lung tung rồi bác ạ nhưng nếu có chui ra từ “lỗ ấy” đi chăng nữa thì cũng có Dạ Hương rồi cho nên chắc chắn đỡ khắm hơn nhiều!
    Chỉ mỗi tội dân mình lại phải chịu những thằng “Khắm” lãnh đạo thôi bác ạ!
    Buồn cho Dân tộc!
    Minh Không Râu (cũng Nghệ An)

 42. Anh Minh said

  Chào ngày mới! Chúc bà con cô bác vui vẻ!

 43. Cục Đất said

  Cờ tàn pháo hoàn
  Tay bá đạo lâm triều
  Khẩu pháo để đe nẹt trong triều chính, hay để bắn vào dân ?
  Dầu sao, cờ vẫn tàn

 44. Nguoivietxuongduong said

  Tem!

 45. MCC said

  T

  —–
  BTV: Chúc mừng bác MCC đã giựt được tem trên tay hôm nay của nhiều bà con trong xóm!

  Thân chúc bà con một ngày thứ sáu thật vui. Happy Friday!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: