BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1531. Hiến pháp là một bản Khế ước xã hội

Posted by adminbasam on 04/01/2013

“Cách thứ nhất là chúng ta tự thỏa thuận về chúng. Cách thứ hai là chúng ta bị áp đặt về chúng. Theo cách thứ nhất, chúng ta vẫn tiếp tục là những con người tự do. Theo cách thứ hai chúng ta không còn là những con người tự do nữa.”

Cách thứ ba là chúng ta bị áp đặt nhưng vẫn phải giả vờ là tự thỏa thuận. Chúng ta là những người tự do … nói dối hoặc im lặng.

Tia sáng

Khế ước xã hội

04:50-03/01/2013

Nguyễn Sĩ Dũng *

Về mặt kỹ thuật, nói Hiến pháp là một khế ước xã hội, thì không có nghĩa là cả xã hội phải tham gia soạn thảo văn bản này. Việc soạn thảo Hiến pháp vẫn phải do giới tinh hoa của dân tộc đảm nhận.
.
Hiến pháp trước hết cần được nhìn nhận như một bản khế ước xã hội. Dưới đây là những lý do cơ bản vì sao.
.
Trước hết, nếu tất cả chúng ta đều sinh ra tự do, nhưng đều phải phối hợp hành động để tồn tại, thì những nguyên tắc, những khuôn khổ hành xử chung là bắt buộc phải có. Vấn đề là chúng ta bắt buộc phải có những nguyên tắc, những khuôn khổ chung này bằng cách nào. Cách thứ nhất là chúng ta tự thỏa thuận về chúng. Cách thứ hai là chúng ta bị áp đặt về chúng. Theo cách thứ nhất, chúng ta vẫn tiếp tục là những con người tự do. Theo cách thứ hai chúng ta không còn là những con người tự do nữa.
Hiến pháp là đạo luật cơ bản với những nguyên tắc, những khuôn khổ hành xử chung nhất (kể cả những nguyên tắc, khuôn khổ hạn chế quyền tự do của cá nhân). Vì vậy, chúng ta chỉ có thể vẫn là những con người tự do nếu chúng ta được tự thỏa thuận về Hiến pháp.
.
Thứ hai, một bản Hiến pháp chỉ thực sự hiệu năng khi nó trở thành một thứ “kinh thánh” thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Muốn được như vậy thì nó không thể bị áp đặt. Bạn yêu tha thiết đứa con của mình nhiều khi không hẳn chỉ vì nó xinh đẹp, mà chủ yếu là vì nó do bạn sinh ra. Thế thì Hiến pháp cũng vậy. Bản Hiến văn phải là đứa con tinh thần của chúng ta, là sự kết tinh của trí tuệ, đạo đức và văn hóa tâm linh của tất cả những công dân sống trên đất nước Việt Nam. Chúng ta sản sinh ra Hiến pháp, thỏa thuận với nhau về các quy định của Hiến pháp, về các quyền và nghĩa vụ của mình, thì chúng ta tuân thủ và đấu tranh đến cùng để bảo vệ Hiến pháp. 
.
Ba là, chúng ta là gần 90 triệu người, 54 dân tộc, nhiều tôn giáo và thành phần xã hội khác nhau. Chúng ta rất chung, mà cũng rất riêng. Lợi ích của chúng ta cũng có nhiều điểm rất chung và có những điểm rất riêng. Chỉ một bản khế ước xã hội với sự tham gia xây dựng và thỏa thuận của tất cả mọi người và giữa tất cả mọi người, cái chung và cái riêng của tất cả chúng ta mới được cân nhắc đủ thận trọng, đủ cân bằng. Chỉ có như vậy, chúng ta mới củng cố được khối đại đoàn kết của mình và có được sự phát triển bền vững, hài hòa. Không có Hiến pháp tốt một cách chung chung, chỉ có Hiến pháp tốt theo nghĩa được tuyệt đại đa số người Việt chúng ta chấp nhận.
.
Bốn là, với tư cách là một bản khế ước xã hội, Hiến pháp mới có thể tạo cho tất cả người Việt chúng ta một vị thế bình đẳng- bình đẳng với nhau và bình đẳng với Nhà nước. Tất cả chúng ta đều có những quyền và nghĩa vụ như nhau. Nhà nước được chúng ta phân chia quyền lực chỉ ở mức độ và trong phạm vi cần thiết để phụng sự cho công chúng. Nhà nước được chúng ta phân chia cho quyền lực và phải chịu trách nhiệm trước chúng ta, chứ không phải Nhà nước ban phát quyền cho chúng ta và chúng ta phải phục vụ Nhà nước. Đây cũng là lý do tại sao Hiến pháp thường quy định cụ thể hơn chế tài đối với các cơ quan Nhà nước hơn là các công dân.
.
Về mặt kỹ thuật, nói Hiến pháp là một khế ước xã hội, thì không có nghĩa là cả xã hội phải tham gia soạn thảo văn bản này. Việc soạn thảo Hiến pháp vẫn phải do giới tinh hoa của dân tộc đảm nhận. Vấn đề là những người này phải thể hiện bản hiến văn như một khế ước xã hội, và người dân phải được tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến và phê chuẩn bản hiến văn đó.
.
Nguồn: Tia sáng

* TS Nguyễn Sĩ Dũng hiện là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Advertisements

129 phản hồi to “1531. Hiến pháp là một bản Khế ước xã hội”

 1. Trần Dân Tiên said

  Nhà cầm quyền hiện nay đang lợi dụng một số điều khoản của bản hiến pháp để trấn áp những người yêu nước và đối lập tìm mọi cách đê bòn rút cướp của nhân dân bằng bạo lực thủ đoan dựa vào hiến pháp cụ thể như gia đình anh Đoàn văn Vươn ở Tiên Lãng kẻ cướp được điều tra xét xử người bị hại thì làm gì có sự minh bạch và công bằng chúng tỏ rõ đảng chỉ là một tổ chức phục vụ cho môt nhóm người cầm quyền thông qua bản hiến pháp và pháp luật người dân buộc phải tuân theo mà đảng csvn hiện nay đang triệt để lợi dụng

 2. Người Sài Gòn said

  Tôi và số đông người chả còn tin vào bất cứ điều gì do nhà nước này nói nữa, đừng mơ ý kiến của dân được quan tâm, tất cả chỉ là lừa bịp. Thưc tế bao năm đã chứng minh chỉ toàn lừa bip nhân dân mà thôi. Hãy chờ bánh xe lịch sử quay thôi.

  • Noi Nhu Cuoi said

   Tất cả Đảng CS đều giống nhau : Nói láo !
   Chính TBT Gorbachev của LX cũ vẫn phải thừa nhận chuyện này : Chủ Nghĩa CS sống và tồn tại nhờ tuyên truyền và dối trá !
   Cho nên khi bạn nghe người CS nói , cho dù họ nói thật , bạn cũng phải cần cảnh giác ! Tốt hơn , nếu bạn chưa đủ bản lĩnh đối đầu với họ thì nên áp dụng công thức của TT Nguyễn Văn Thiệu : Đừng nghe những gì CS nói ! Mà hãy NHÌN KỸ những gì họ làm !
   Nhớ là nhìn kỹ nhá ! Nhìn thoáng qua thì bạn sẽ….bỏ mạng ngay !
   Tôi đã nhìn kỹ Nhà Nước và Đảng kêu gọi đóng góp ý kiến cho Bản Hiến Pháp mới và tôi thấy :
   – Hiến pháp từ năm 1945 đến nay thay đổi luôn luôn ! Cứ mỗi lần như vậy là Đảng kêu gọi đóng góp ý kiến ! Nhưng các nhân sĩ và trí thức tâm huyết đóng góp ý kiến thì kết quả như sau :
   * Các Đảng viên dốt và thất học như : Lê Duẩn ( lớp 4 ) , Đỗ Mười ( hoạn lợn ) , Lê Đức Anh ( Cai Đồn Điền ) , Võ Văn Kiệt ( tốt nghiệp lớp 3 Trường làng ) , Lê Khả Phiêu( Chưa xong Tiểu học ) , Nguyễn Văn Linh ( học đọc và viết trong tù ) , Lê Đức Thọ ( chưa xong Tiểu học ) , Trần Quốc Hoàn ( Bộ Trưởng CA ,Ủy Viên BCT , xuất thân là tay anh chị xã hội đen ) , Nguyễn Tấn Dũng ( y tá , chưa xong tiểu học )… Những Đảng viên lãnh đạo khác như Nông Đức Mạnh , Phan văn Khải , Văn tiến Dũng , Trường Chinh , Phạm Văn Đồng đều có học….tại chức , không có giá trị kiến thức !
   * Do đó , họ đâu cần trí thức tham gia? Ngay trong Đảng , những đảng viên quân tử và trí thức như Tướng Võ Nguyên Giáp , Đặng Kim Giang , Đồng Văn Khuyên ,Nguyễn Trọng Vĩnh , Trần Quang Cơ , Trần Đức Thảo , Nguyễn Mạnh Tường… có đóng góp ý kiến thì bị trù dập và cô lập ngay !
   Họ còn chưa nghe ý kiến của người trong Đảng của họ , thế thì làm sao họ lại đi nghe người ngoài? Không chừng ý kiến của anh lại biến tướng thành ” Thế lực thù địch ” thì anh bỏ mạng ngay ! Chớ dại !
   Cứ để cho mấy thằng dốt lãnh đạo một dân tộc 5,000 năm Văn Hiến đi ! Nước ta đã đến hồi mạt vận rồi !

   • Kinh khủng, khi dân chủ không có thì ắt ngu dốt sẽ cầm quyền! Dân tộc Việt rồi sẽ ra sao với sự lãnh đạo của quân thất học nay lại tham lam ? Mỗi người dân chỉ lo cơm ăn mỗi ngày rồi mai này tên nước cũng không còn vì ngoại xâm?

 3. […] 1531. Hiến pháp là một bản Khế ước xã hội […]

 4. Nhất Dung said

  Việc sửa đổi Hiến pháp là việc đặc biệt hệ trọng đối với một quốc gia, nên mỗi người dân hãy phát huy tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc có ý kiến đóng góp thiết thực vào một số nội dung trong dự thảo Hiến pháp sửa đổi.
  Vì dự thảo cũng còn một số hạn chế như còn thể hiện sự lúng túng trong việc thiết kế tổ chức bộ máy nhà nước theo nguyên tắc phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp; vẫn thể hiện tư duy “tĩnh” và chưa tính đến các trường hợp ngoại lệ, nhiều thiết chế được quy định chỉ phù hợp để hoạt động trong điều kiện bình thường, chưa dự liệu được cách thức điều hành đất nước trong những điền kiện đặc biệt mà mọi quốc gia đều phải sẵn sàng đương đầu trong thế giới hiện đại; về kỹ thuật lập hiến, dự thảo vẫn còn nhiều nội dung được quy định quá chi tiết, làm thay chức năng của các đạo luật; một số điều vẫn giữ nguyên văn phong nghị quyết, nhất là ở Chương I và III, làm giảm phần nào tính quy phạm của Hiến pháp

  • sống vô gia cư, chết vô địa táng said

   Đừng biện bạch cho sự lạm dụng quyền lực một cách tối đa để thực hiện lòng tham đến độ độc tài tàn bạo nữa cậu “nhất dung” ạ!
   Tội ác đàn áp dân chủ, chống lại loài người- là bản án sẽ được tuyên đối với những tên cầm đầu ngoan cố cái tà quyền bạo ngược và tàn ác naỳ (kể cả bọn tay sai dưới trướng có nhiều nợ máu với nhân dân, những kẻ cố tình tích cực tuyên truyền để bảo vệ cho bọn quan thầy của chúng)-(khi đó sẽ có toà án quốc tế xử chứ không phải do 1 đảng nào dựng lên rồi tự tung tự tác với nhau đâu nhé) – công lý chắc chắn sẽ được thực thi sau khi chúng tham nhũng đến độ ruỗng nát đất nước, đàn áp đổ máu người yêu nước và cả dân tộc phải vùng lên một lần nữa.
   tội ác của những tên cầm quyền và lũ tay sai ác ôn ở VN hiện nay đã và sẽ được nhân dân ghi xương khắc cốt không bao giờ quên, chờ ngày tuyên án của lịch sử đối với chúng, ngày ấy chắc không còn xa với cái thái độ lừa bịp và ngoan cố đàn áp dân chủ như hiện nay.

 5. Thangdan said

  Chăc anh bạn đinh quốc phong này là một con người khôn ngoan và thông thái rât ư là cuồng nhiệt.Bạn đã mạnh dan giang rộng vòng tay mà ôm lây cái bản hiến pháp CHXHCN vietnam bư tổ bố,rồi ra sức chê bai các ông bạn:Tiểu điền địa, Bác ba phi,Khách,và v.v…Ôi tôi nghe mà nóng cái bản măt. Xin thành thật hoi bạn đinh quốc phong là bạn có biết bạn ôm trong tay cái bản h/p đó có một phân là hiến pháp của ĐQ MỸ không?

 6. đinh quốc việt said

  Với cách nói viết đã cho thấy các người như Tiểu Điền địa, Bác Ba phi, Quang phong, Khách…chỉ là những kẻ dốt nát.
  Dốt đến mức không biết hiến pháp là cái gì nhưng cứ bàn nọ bàn kia, không biết rằng Đảng ta đã dồn hết tinh hoa để viết ra hiến pháp, hiến pháp ấy thiêng liêng và vĩ đại lắm, các người không xứng để nói đến
  Bọn này chắc chưa từng được học ngày nào dưới mái trường XHCN mà chắc chắn là sản phẩm của nền giáo dục đồi trụy lai căng của bọn Mĩ-ngụy ở miền Nam.
  Thôi về hốt rác với giữ bò cho rồi

  • Tiểu Điền Địa said

   Nên ghi tên cựu ủy viên Bộ chính trị,cựu Chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An,cựu phó Chủ tịch hội đồng nhân dân thành phố Đà Lạt Mai Thái Lĩnh vào nữa,cho thêm phần hoành tráng. Bản chất tư tưởng con người vốn yêu tự do là thế,không thể dùng tư tưởng quản lý và cưỡng bức tư tưởng,chỉ dùng nhà tù mà cưỡng bức thân xác mà thôi. Đừng ngu lâu,dốt bền đến thế,trong thời đại @ này.

  • Thành Ca said

   Kể ra có những người phản diện như Đinh Quốc Việt cũng hay đấy chứ, không khí thêm xôm tụ, đỡ buồn ngủ. Cũng là cách để mọi người thấy rõ tinh hoa của chế độ là như thế nào.

  • QuangPhong said

   Oh, thì tui đang giữ Bò mà Bác.Bác chỉ được cái nói đúng- Nông nghiệp là nghề của Tui mà. Còn Hốt Rác là nghề của mấy Người bạn của Tui.Thấy tui có máy tính-nối mạng ,Họ cũng chụm đầu vô xem, mà mấy câu hỏi đó là cũng của mấy Người đó đó…
   Nhưng giữ Bò cho ra giữ Bò – khó lắm à nha. Thì giữ Bò cũng là một nghề mà.
   Thì Bác ĐQ Việt tính xem ra, hiện nay có bao nhiêu ĐV ĐCS xuất thân từ nghề giữ Bò hay tương đương với nghề giữ Bò hay Quét Rác.
   Còn giữ được danh hiệu,phẩm chất cuảngười ĐV ĐCS VN khó lắm à nha .

  • dân bán báo said

   Tôi thấy bạn mới thực sự là người dốt nát.Bạn chỉ nói chung chung chẳng có căn cứ lặp luật gì cả.
   Hiến pháp thiêng liêng ,vĩ đại chỗ nào bạn?
   Hiến pháp thực ra cũng chỉ là một đạo luật gốc,là cái khung,cái sườn của một người nhà…trong đó quy định những nguyên tắc xử sự chung ,quy định những quyền và nghĩa vụ của các cá nhân ,các tổ chức trong một quốc gia…  
   Và bản Hiến Pháp đó có tốt hay không,tiến bộ hay không ,tồn tại ổn định lâu dài hay không là phụ thuộc vào trình độ và ý chí của các nhà soạn thảo.
   Bạn có biết vì sao HIẾN PHÁP nước MỸ và PHÁP tồn tại mấy trăm năm rồi không?còn HIẾN PHÁP nước VIỆT NAM thì phải thay đổi như thấy áo?

  • Cũng yêu nước said

   Đinh Quốc Việt viết theo lệnh của quan trên và thay mặt cho một bọn vô văn hóa . Đừng nên mất thì giờ bàn về nó .

   • Bác Ba Phi said

    Đúng rồi chúng tôi dốt nát nên mới bị mấy ông bịt mắt dẫn đi tìm thiên đường cộng sản đấy.

    • Điên said

     Bác Dũng sai rồi. Hiến pháp là ý chí của giai cấp thống trị thể hiện bằng ngôn từ. Còn tay Việt nêu vấn đề để mọi người tha hồ chửi, Việt rất đáng yêu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: