BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 02-01-2013

Posted by adminbasam on 02/01/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1

– Xây dựng huyện đảo Lý Sơn vững mạnh (TN).  – Nhịp sống biển Đông (TT). – Trên “mắt biển” Sa Huỳnh(DV).  – Háo hức chờ Mùa xuân biển đảo (TT). – Đưa quà xuân đến quân, dân Trường Sa (SGGP). – Hơn 200 tấn quà tết cho quân, dân Trường Sa (PLTP). – GỬI QUÀ TẾT CHO “TRƯỜNG SA 2” (Mai Thanh Hải). =>

Lệnh lục soát tàu ở Biển Đông có hiệu lực (BBC). – 2013: Biển Đông tiếp tục dậy sóng? (SGTT).   – Thuyền trưởng tàu Hoàng Sa kể chuyện bị tàu Trung Quốc đẩy, đuổi (TP). Thuyền trưởng Lê Văn Ninh: “Cần phải làm một cái gì đó, phải làm khẩn trương nếu không, tương lai gần, ngư dân Việt sẽ không còn ngư trường để đánh bắt. Bây giờ, phía Trung Quốc đã xua hàng ngàn tàu cá tràn ra biển Đông. Tàu chiến của họ cũng bắt đầu mở không gian kiểm soát. Theo ước tính của tôi, họ nới rộng tầm kiểm soát khoảng 60 hải lý về 3 hướng Tây, Nam và Đông. Đặc biệt là hướng Tây, tức về phía Việt Nam”. – Tàu hải giám Trung Quốc tuần tra gần Vịnh Bắc Bộ (TTXVN). – Các tướng tá Trung Quốc kêu gọi thống nhất lực lượng “bảo vệ biển” (Sohanews). – Trung Quốc giải thích quy định kiểm tra tàu thuyền trên Biển Đông (GDVN).

– Bùi Hoàng Tám: Liệu còn “đường…” nào nữa trong tương lai? (DT). – Kết nối vì biển Đông (TN).

– Vĩnh Nguyên: Khi Luật Biển Việt Nam đến giờ hiệu lực (Trần Nhương). “Nay Việt Nam đã ban hành Luật Biển Việt Nam thì phải bảo toàn sắc luật thật nghiêm minh. Cụ thể, triển khai các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư… để ngày đêm canh giữ cho ngư dân Việt Nam tự do đánh cá ở phía Nam  quần đảo Hoàng Sa (Ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá ở phía Bắc quần đảo này) một cách thẳng thừng, minh bạch để không còn chuyện nhập nhằng và nghi ngờ  ‘tàu lạ’, ‘tàu quen’ như nhiều năm qua”.  – HÔM NAY LUẬT BIỂN VIỆT NAM CÓ HIỆU LỰC! (Nguyễn Phú Nepal).

Trung Quốc dọa Việt Nam về Luật Biển, nhưng trấn an thế giới về Biển Đông (RFI). – TƯỚNG VỊNH ĐÂU, ĐƯA DI SẢN QUÝ BÁU Ý THỨC HỆ ĐỂ NÓI CHUYỆN PHẢI TRÁI VỚI TRUNG QUỐC VỀ BIỂN ĐÔNG? (RFI/ Phạm Viết Đào).  – Trung Quốc lên tiếng về Luật Biển Việt Nam, Hà Nội chưa hồi đáp (VOA). – LUẬT BIỂN VỚI TÂM VÀ TẦM CỦA LÃNH ĐẠO (Bùi Văn Bồng).

Nhìn lại tình hình biển Đông năm 2012 (BBC).  – “Sóng” trong quan hệ Trung Quốc – Việt Nam 2012 (VietFin). – Trung Quốc lại đòi chủ quyền phi pháp tại Hoàng Sa và Trường Sa (Sống Mới).  – TQ ‘điều tàu chiến tàng hình ra Biển Đông’ (BBC).  – Đài Loan sẽ thăm dò dầu khí ở Biển Đông (VOA).

Nhật phạt nặng tàu TQ xâm phạm (BBC). – Vũ khí khủng Nhật – Trung đối đầu ở Senkaku/Điếu Ngư (PN Today). – Mỹ sẽ cho đại tu tàu sân bay hạt nhân USS George Washington ở Nhật Bản (GDVN).

– Nhật tăng lực lượng ứng phó Trung Quốc (TN). – ‘Chiến tranh Trung – Nhật là điều không thể tránh!’ (VnMedia/Petrotimes). – Chuyên gia Trung Quốc dự báo nước này khó tránh khỏi xung đột vũ trang với Nhật (LĐ).

Tàu hải quân Ấn Độ xông đất Đà Nẵng (VNN).

ASEAN 2013 : Brunei làm chủ tịch và Việt Nam làm tổng thư ký (RFI).   – Lãnh đạo ASEAN sẽ thúc đẩy sự đồng thuận về vấn đề Biển Ðông (VOA).

Bàn về lý thuyết địa chính trị « không gian sinh tồn » của Trung Quốc (Trương Nhân Tuấn).

– Hồ Bạch Thảo: Quân cách mệnh Trung Quốc hoạt động tại biên giới Việt Nam (Diễn Đàn).

– Tạ Duy Anh: Sống với Trung Quốc – Phần 2 (BoxitVN).

– DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 6) (BoxitVN).

Biểu tình chống TQ ‘gây bất ổn (BBC/ Ba Sàm). Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói với phía Mỹ: “Nếu như các ông làm đúng những gì đã nói thì tôi hoan nghênh, còn nếu không các ông sẽ buộc phải rời khỏi khu vực như năm 1975 rời khỏi Việt Nam”. Vậy là vòng đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ năm 2012 đã không thể nối lại được sau khi đình hoãn, nếu Mỹ xóa luôn vòng đối thoại 2013 thì kể như xong, các khoản viện trợ từ Mỹ có thể bị cắt. Về phía TQ, theo tin vỉa hè chúng tôi nhận được, để “kỷ niệm” 39 năm ngày mất hẳn Hoàng Sa, ngày 7/1/2013 tàu chiến Trung Quốc sẽ viếng thăm Sài Gòn trong 3 ngày. Phải chăng, đây là món quà tướng Vịnh dùng để chào đón chuyến viếng thăm này? – Tướng Nguyễn Chí Vịnh: không nên biểu tình chống TQ (RFA).

– Nguyễn Thanh Tùng:  Mấy lời chất vấn gửi Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (nhân bài trả lời phỏng vấn đầu năm “Không ai quên lợi ích quốc gia, dân tộc”) (BoxitVN).

– Tiếp tục gửi đi những thông điệp “Thân Tàu, chống Mẽo”: 50 năm chiến thắng Ấp Bắc (2-1-1963 – 2-1-2013): Vang lừng chiến công (SGGP), món quà nữa cho lệnh khám xét trên Biển Đông của chính quyền đảo Hải Nam. Sáng nay, VTV-Thời sự 5h30′ cũng đưa tin, hình ảnh về buổi lễ diễn ra hôm qua tại Tiền Giang.

– Hà Văn Thịnh: Quân đội ta “củng cố hòa bình” theo cách nào? (DĐCN).  – Thôi rồi cơ đồ ngàn năm của tổ tiên ! (DĐCN). “… chúng tôi nhận thấy Đảng CSVN đã có quyết định dứt khoát rồi. Hoàng Sa và Trường Sa kể như đã mất, nên Đảng CSVN sẽ không nghe lời Mỹ xúi ‘thực thi dân chủ và nhân quyền’ để mất luôn Đảng. Giữa Mỹ và Trung Quốc, Đảng CSVN quyết định tiếp tục theo Trung Quốc”.

H3<– Nguyễn văn Khải – Ông già Ôzôn: Đừng ăn không nói có như tay Thanh (Nguyễn Tường Thụy). “Tôi lại gặp lại những người đã ở Balan cùng thời với tôi. Chắc chắn rằng, nếu được hỏi: sau khi Balan không còn là nước XHCN, những người theo đảng cộng sản bị mất sổ hưu? Tôi chắc chắn rằng mọi người sẽ đều trả lời rằng: tay Thanh này ăn không nói có”.  – ÔNG TRẦN ĐĂNG THANH ĐÃ LỪA DỐI VỀ CÂU CHUYỆN QUẦN ĐẢO MALVINAS NHƯ THẾ NÀO? (TSYG).

Cho tới hôm nay, Trần Đăng Thanh đã đi vào lịch sử như là điển hình của một kiểu “Việt gian mới” với khoảng 70 bài viết (được lưu lại trên Việt sử ký) và hơn 1.000 phản hồi chỉ trích nghiêm khắc. Việc Nguyễn Chí Vịnh lại có thêm một bài liên quan Biển Đông và quan hệ Việt Trung, ngoài mục tiêu chính có lẽ muốn bắn tiếng với quan thầy phương Bắc, thì không thể không có việc đã nhận ra ảnh hưởng tệ hại từ bài viết của mình trên báo QĐND 5 ngày trước đó.

Một chuyện khác, nhưng cũng xin được nêu ở đây, đó là về một viên Bí thứ thứ nhất Sứ quán VN tại Miến Điện, qua bài 1515. TÌNH NGƯỜI TRÊN ĐẤT MIẾN. Tác giả bài viết vừa có đôi lời với độc giả (đã được bổ sung cuối bài), trong đó nhắc nhở mọi người chúng ta hãy chỉ mặt vạch tên bằng nhiều cách những kẻ trong bộ máy công quyền đã có những hành động chống lại nhân dân, phá hoại đất nước, vì lợi ích bản thân hoặc phe nhóm. Hiệu quả đã thấy ngay khi viên Bí thư Sứ quán vừa gọi điện trực tiếp cho tác giả bài viết. Liệu anh ta có (dám) gửi tới đây một bài viết thanh minh hay phản bác không? Chúng ta chờ xem và mong những người như họ ngày càng hiểu, biết sợ, biết trân trọng tự do trước công luận .

– Đào Sỹ Quý: Chỉ có Tổ Quốc muôn năm thôi (Nguyễn Tường Thụy). “Với tôi, mất nước là mất tất cả, cho nên bất cứ một Nhà nước nào thì TỔ QUỐC LÀ TRÊN HẾT. Tổ Quốc mới là muôn năm, một Đảng hoặc một thể chế chính trị không thể muôn năm được”.

Đảng nhấn mạnh công tác lý luận (BBC). Nguyễn Thanh Giang: Lý do mà đội ngũ tinh hoa trí tuệ của Đảng nghiên cứu bao nhiêu năm … vấn đề không trở nên sáng tỏ mà ‘ngày càng u tối’, là do Đảng ‘chỉ tập hợp những trí thức nô lệ’.”

– Bùi Tín: Mõm mòm mom! (VOA’s blog). Không có đảng chính trị nào là thiêng liêng, thần thánh, trường cửu cả …  Khi nó không còn trung thành, tự tư tự lợi, tự nó phản bội nhân dân và dân tộc thì ta loại bỏ nó đi không thương tiếc, và cùng nhau lập một tổ chức chính trị mới, theo đúng quyền công dân tuyệt đối bất khả xâm phạm, theo đúng hiến chương Liên Hiệp Quốc và Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, không một ai có quyền cấm cản”.

– Minh Diện: SAO HỌ LÀM NHƯ THẾ? (Bùi Văn Bồng).   – NGUYỄN VIỆN CHÀO NĂM MỚI: Tặng Nguyễn Hoàng Vi (FB Nguyễn Viện/ Huỳnh Ngọc Chênh).  – Song Chi: Blogger Việt 2012-tiếp tục một năm sóng gió và trưởng thành (RFA’s blog). – Như Hà: Lời tri ân và những tâm tình gửi đến quí bạn đọc (DLB).

– “Phòng, chống diễn biến hòa bình”: MIỆNG CHỐNG CHƠN CHẠY (DĐCN).

Dân oan vẫn đang nằm trên hè đầu năm mới (Lê Hiền Đức).

Nghị quyết QH: Lấy ý kiến về sửa đổi Hiến pháp 1992 (TTXVN).  – Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (TN). “… tổ chức tốt việc lấy ý kiến nhân dân; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh, uốn nắn những biểu hiện lệch lạc trong quá trình tổ chức lấy ý kiến… chỉ đạo chặt chẽ công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; phối hợp với các cơ quan tổ chức hữu quan kịp thời đấu tranh, ngăn chặn những hành vi lợi dụng dân chủ việc lấy ý kiến nhân dân để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước ta”. Ông Phan Trung Lý đã nói: “nhân dân có thể cho ý kiến đối với điều 4 Hiến pháp như với tất cả các nội dung khác trong dự thảo, không có gì cấm kỵ cả“. Ông Phan Trung Lý xúi dân đi vào cửa tử?

– Bài này mới đưa lên đã bị gỡ mất: Huy động trí tuệ toàn dân xây dựng Hiến pháp (QĐND). Mời bà con xem ở đây. “Để Hiến pháp thực sự là kết tinh ý chí, nguyện vọng và trí tuệ tập thể của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hãy hưởng ứng và tích cực tham gia đóng góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới”. Chắc tại diễn dở quá, sợ dân chửi?

Chính thức công bố dự thảo sửa đổi Hiến pháp (VNN). – Mời độc giả VietNamNet góp ý sửa Hiến pháp (VNN). – Kêu gọi nhân dân tích cực góp ý sửa đổi Hiến pháp (TN). – Trả dân “món nợ” 11 năm (DV). – HÔM NAY, BẮT ĐẦU LẤY Ý KIẾN NHÂN DÂN VỀ DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP: Không quy định “vai trò chủ đạo”, vì sao? (PLTP). – Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (TT). – Công bố dự thảo sửa đổi Hiến pháp(VnEco).

H1– Thông điệp của Thủ tướng: Sáu nhiệm vụ trọng tâm năm 2013 (PLTP). – Diễn tiếp: Thông điệp đầu năm mới của Thủ tướng (DT). “Quản lý nhà nước còn nhiều yếu kém. Ý thức trách nhiệm và năng lực, phẩm chất của một bộ phận cán bộ công chức còn nhiều bất cập. Tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng…”   =>

Đọc bài báo của Ngọc Niên về nhà thờ của thủ tướng, nghĩ về nhà báo (GNLT). “Và ‘sự thật về nhà thờ họ Nguyễn Tấn’ cũng chỉ là một ‘nửa cái bánh mỳ, nửa nhỏ xíu’, còn nửa to hơn, bự hơn thì nhà báo thâm niên Ngọc Niên có can đảm đi xác minh sự thât nữa không? Nếu không thì ‘một nửa sự thật vẫn là sự gỉa dối’ như chính nhà báo đã dẫn ngạn ngữ Nga khi mở màn bài báo của mình“. – Tau cũng không tin! (DLB). “Thủ tướng bỏ học, theo đảng năm 12 tuổi, ‘thanh liêm’ hết mực. Sao có kẻ ăn mắm, ăn muối nói bá láp tội nghiệp thủ tướng qúa chừng chừng, không bỏ tù mới là chuyện lạ…”. – Trương Tuần: Hãy biết liêm xỉ [sỉ] (Trần Nhương). Liêm sỉ với lãnh đạo ta là cái gì đó xa xỉ lắm cụ ơi! – Nguyễn Quang Vinh: Hội nghị tổng kết cuối năm của quan tham (Trần Nhương).

– Phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược: Bộ máy tham nhũng sao hút được người tài? (VNN).  “Cái gốc của việc tạo lập môi trường làm việc trong sạch, đó là phải khắc phục được tệ quan liêu, lãng phí, tham nhũng, tha hóa. Người đứng đầu phải giỏi, công tâm thì mới tập hợp được người giỏi. Đó là cái khuôn. Không bao giờ có 1 sản phẩm tròn với 1 cái khuôn méo”.Người tài, có thực tài? Kẻ hiếm, hiếm đến đâu? (Sống Mới).

Những sự kiện xã hội đáng chú ý trong năm 2012 (Sống Mới). – Điểm danh thách thức 2013 (TVN). – VIẾT CHO MỘT NGÀY CUỐI NĂM 2012 (Hai Lúa).  – Cuối năm nhìn lại Việt Nam : bàn về hệ quả búp sen và đầu rùa (Trương Nhân Tuấn). “Như vậy, muốn biết tình hình VN thì cần tìm chi các con số thống kê, các dữ kiện chính trị chi cho mất thì giờ. Tất cả đã an bài, chỉ nhìn ‘đầu rùa’ và ‘búp sen’ thì đoán ra tất cả. Tất cả cùng một màu đen. Ảm đạm và xui xẻo.  Ai bày trò sen và rùa cho mấy ông cộng sản VN quả thật là thâm. Bất chiến tự nhiên thành là cao kế”. – KẾT ĐI NĂM ƠI (Góc phiễu phão) (Phạm Ngọc Tiến).

– Nguyễn Xuân Nghĩa: Mộng mị đầu năm (BoxitVN/ dainamax).  – NĂM 2013, XIN CHÀO NGƯƠI ! (Ngô Minh). “Đất nước sẽ còn khó khăn hơn vì 3.260 cây số ‘mặt tiền’ biển đang bọ bọn bành trướng Đại Hán bủa vậy trong ngoài. Bọn bành trướng đã vây ta tứ phía . Chúng đã mua đất Lào, Cămpuchia dọc biên giới Việt Nam đến 90 năm, cho quân đến ở; Chúng còn đóng quân ngay trên Tây Nguyên của ta, chúng làm chủ hàng trăn hec-ta rừng biên giới phía Bắc. Ôi thôi, nước non ngàn dặm…”

– Ước nguyện đầu năm mới của tướng Thước, bà Phạm Chi Lan… (GDVN).

– Thống đốc Đổ văn Thừa, hổng phải, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Một nửa khó khăn của ngành ngân hàng năm 2012 là do… báo chí (Sống Mới).  – Ngân hàng không phải ngồi trên bờ (Đào Tuấn). “Nói cứu thị trường BĐS thực ra cũng là cứu ngân hàng. Và vì vậy, cứu không khéo sẽ chỉ có môt nhóm lợi ích nào đó, ở một ngân hàng nào đó được lợi, chứ không phải là người dân”.

– Liên quan nghi vấn chạy công chức tại Hà Nội: Trưởng phòng Giáo dục huyện bị giáng cấp vì tham gia ‘chạy công chức’ (TP).

– Nhiều thuỷ thủ Việt Nam bị bỏ đói trong năm mới (Sống Mới). – Đình Công Xảy Ra Nhiều Nơi Vì Bớt Lương, Quên Tiền Tết; Tổng kết Sài Gòn 2012: Có 103 Trường Hợp Đình Công, Đa Số Vì Nợ Lương… (Việt Báo).  – Chủ nghĩa Marx và đấu tranh giai cấp (Chu Mộng Long).

– Nhiều người ký tên: Nơi chứng, nơi không (PLTP).

– Quý I/2013, các địa phương phải hoàn tất kế hoạch hỗ trợ nhà ở người có công (LĐ).

– Thanh Hóa: Sao không đặt trạm thu phí ở đầu đường tránh? (LĐ).

– Hai bộ “vênh” nhau về kiểm soát vi phạm lái xe (TN). – “Cần nghĩ rộng và dài hơn” (PLTP).

– Hà Nội “hưởng lợi” gì từ Luật Thủ đô? (LĐ).

– Chi trả tiền đền bù trực tiếp cho hộ bị giải tỏa (TT).

Kinh doanh với người Trung Quốc: Chấp nhận rủi ro để tiêu thụ nông sản (Sống Mới).

Những dự án xài tiền như rác! (NLĐ).

– Cán bộ địa chính mang 2 súng ngắn đi xe Lexus (Sống Mới).

Chuyện lan man từ những chiếc xe gắn máy (Vương Trí Nhàn).

Hà Nội 25 – 29/12/1972 (Vương Trí Nhàn).

– Đã có cả thảy 75 trận động đất tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2012 (TP).

2<- CUỐN SÁCH BÊN THẮNG CUỘC CỦA HUY ĐỨC: Cái nhìn thiên kiến về lịch sử (PLTP/ Ba Sàm), hay thái độ “thiên kiến” của kẻ bị chạm nọc, mỗi khi những sự thực lịch sử cố công che đậy có nguy cơ bị phơi bày?

Đáng tiếc cho Nhà báo Đức Hiển đã “bán danh ba đồng” khi vội vã tung ra một bài viết không chỉ “Lợi bất cập hại” mà là “Từ tệ hại cho tới có hại và bại hoại”.

Vài ví dụ. Một cuốn sách về lịch sử, với ngồn ngộn những tư liệu vô cùng quan trọng, mà dám viết một bài chỉ trích toàn bộ, nhưng ngay dòng đầu đã phải rào đón “chưa bàn đến những chi tiết cụ thể”. Khi không bàn tới chi tiết cụ thể thì làm sao dễ đánh giá là nó “thiên kiến”? Để công bằng hơn cho Đức Hiển, thì nếu như tạm chấp nhận vài tranh cãi trong bài, thì nó cũng không thể nào được coi như là bản chất của cả cuốn sách. Nói cụ thể, Đức Hiển chỉ có thể có nhận định khiêm nhường, cẩn trọng rằng: “Một số cái nhìn thiên kiến …” Rõ ràng ở đây Đức Hiển đã thể hiện ngay mình là một kẻ đầy “thiên kiến”, lao vào cái biển dữ liệu mà mình chỉ là “con tép riu” thôi, lại dám vuốt râu … rồng!

Có lẽ vì không đọc được bao nhiêu cuốn sách, nhưng phải nhận lãnh một sứ mệnh nào đó, nên Đức Hiển lại phạm phải lối lý sự kiểu “báo Quân đội nhân dân”, đó là viện vào lời lẽ của một kẻ vô danh nào đó, ấn vào miệng mình: “Một nhân vật trong cuốn Bên thắng cuộc sau khi đọc sách đã nói rằng …”

Một chi tiết khôi hài trong lối ní nuận ngu ngơ, vẩn vơ, là Đức Hiển nhắc tới “nhiều trang sách đề cập những tướng lĩnh quân đội Sài Gòn tự sát trong ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh, mà tác giả gọi là ‘tuẫn tiết'”, nhưng lại chẳng có được một ý kiến rành rẽ, phê phán hay vạch ra sai lầm gì đó, mà lại đưa ra một câu vô thưởng vô phạt: “Nhưng tác giả từng là lính, không thể không biết những đồng đội thế hệ trước mình đã làm gì trong những ngày ấy.” 

“Từ tệ hại cho tới có hại và bại hoại” chính là: “Tệ hại” trong lối viết và tư duy. “Bại hoại” cho thanh danh bản thân, vốn là một nhà báo từng xông pha lăn lộn với nhiều phóng sự nóng hổi, một blogger nổi tiếng một thời. Còn “có hại” thì rất nhiều, trong đó có cả “lợi bất cập hại” (cho những kẻ vẫn muốn lẩn trốn, che đậy sự thực lịch sử), giúp cho bao nhiêu độc giả chưa biết về cuốn sách sẽ tìm đọc nó.

Hàng chục ngàn dân Hồng Kông xuống đường đòi dân chủ (RFI).  – Biểu tình đòi Trưởng đặc khu Hong Kong từ chức đúng ngày đầu năm (AFP/ Sống Mới).  – Người Hong Kong đón Năm Mới bằng… biểu tình (TTXVN).

Trung Quốc dằn mặt báo nước ngoài (NLĐ).  – Ký giả tờ New York Times bị buộc rời khỏi Trung Quốc (VOA).  – Nhà báo đưa tin về tài sản gia đình Ôn Gia Bảo buộc phải rời TQ (GDVN). – Huỳnh Văn Úc: Tỷ phú Trung Quốc-họ là ai? (Nguyễn Tường Thụy).  – Đảng Cộng sản Trung Quốc đấu tranh với tham nhũng (NLĐ). – Trung Quốc công bố kế hoạch chống tham nhũng 2013 (TT).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: 2013: Sự đối đầu của hai nền kinh tế Mỹ-Trung (RFI). “Hoa Kỳ là nơi mà mọi chuyện xấu tốt đều được phơi bày và mọi tranh cãi chính trị về lẽ đúng sai cũng vậy. Trung Quốc là nơi mà tấm màn mờ ảo của quyền lực lại che giấu sự thật nên dễ gây ra chuyện bất ngờ, vụ án Bạc Hy Lai là một thí dụ nóng mà có lẽ không duy nhất”.

Tổng Thống Miến Điện hứa sẽ minh bạch hóa thông tin (VOA).  – ‘Mùa xuân Ả rập’ và Mùa xuân Myanmar (TVN). Thein Sein được tờ Straits Time (Singapore) bình chọn là Nhân vật châu Á của năm 2012. Vì từ bỏ độc tài quyền lực để trả quyền lực về cho nhân dân luôn là lựa chọn vô cùng khó khăn của mọi chế độ độc tài trong lịch sử”.Lần đầu tiên người dân Miến Điện được đón năm mới cùng toàn thể thế giới (RFI).

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên lần đầu tiên sau 19 năm đã chúc mừng nhân dân Năm mới (Lenta/ Kichbu). – Kim Jong-un đọc thông điệp năm mới (BBC). Kim Jong Un kêu gọi: sức mạnh quân sự vẫn là ưu tiên hàng đầu và ‘thay đổi triệt để’ để đưa đất nước cộng sản nghèo đói và bị cô lập này trở thành ‘một cường quốc kinh tế’.” – Kim Jong-un kêu gọi xoa dịu căng thẳng 2 miền trong thông điệp năm mới (GDVN).- Kim Jong Un loan báo «chuyển hướng triệt để» nhằm vực dậy nền kinh tế (RFI). – Ông Kim Jong Un kêu gọi phát triển vũ khí trong diễn văn đầu năm (VOA). – Hàn Quốc: Giới tranh đấu cho dân chủ thả truyền đơn sang Bắc Triều Tiên (RFI).

Nga cấm kiểm duyệt thư từ của người bị kết án gửi tổng thống và các tổ chức bảo vệ nhân quyền (Newsru/ Kichbu). – Năm mới Xô Viết 1939 (Inosmi/ Kichbu).

13h40′:

Việt Nam là một dân tộc Biển (ĐĐK).

Trung Quốc thực thi luật phi lý trên Vịnh Bắc Bộ (VnMedia).  – Trung Quốc điều tàu tuần tra gần Vịnh Bắc Bộ (DT). – Trung Quốc đưa tàu hải giám, máy bay đến gần vịnh Bắc bộ (TN).

2013: Tranh chấp Biển Đông diễn biến khó lường (VnMedia). – Biển Đông 2013: giấc mơ, nguyên trạng hay… ‘tận thế’ (TP).

Nhật Bản sẽ dùng UAV Mỹ, kiểm soát Trung Quốc ở Senkaku (Infonet). – “Xung đột quân sự Trung-Nhật là điều không thể tránh” (DT).

“Bình lựng” của NLG về nội dung trả lời của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trên báo Tuổi Trẻ ngày 01.01.2013   –   Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Yên chí, việc đại sự như chủ quyền đất nước đã có Đảng và Nhà nước lo “? (Người Lót Gạch).

Dạo Khúc 2013…  –  Theo Lao Vào Cõi Ăn Mày? (Đinh Tấn Lực).

Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (SGTT). – Toàn văn Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (DV). – Chính thức công bố Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (Petrotimes).

BÁO ĐẢNG NÊN CÔNG KHAI: NHÀ THỜ HỌ NGUYỄN TẤN Ở KIÊN GIANG (Kha Trà Phương).

Mẹ và vợ nguyên PCT Tiên Lãng kêu cứu (Petrotimes).

Không thể vô cảm với người yếu thế! (DV). – Dân phải được hưởng lợi thực sự từ chính sách (LĐ).

Niềm vui trở lại với cư dân tạm cư ở Bình Điền (SGTT).

Luật sư bị gây khó dễ khi xin gặp bị cáo! (PL&XH).

Tin nhau quá khó (TTVH).

Văn Quang – Cả nước bị điện giật (DĐTK).  – Những “nốt trầm” của ngành Điện 2012 (Petrotimes).

Cán bộ, công chức, viên chức: Thi đua 8 giờ vàng ngọc (LĐ).

Săn quà quê biếu tết sếp (Vef). – Cua hoàng đế là…quà biếu Tết ’chống tiết kiệm’? (ĐV).

Ước vọng đầu năm (ĐĐK).

– Thu phí đường bộ: Không nói lung tung (LĐ).

Đi tắt đón đầu ở Trung Quốc: nhái kiến trúc (SGTT).

19h10′:

– Đúng như tin từ TTX Vỉa hè đã đưa (29/12), VTV-Thời sự 19h tối nay vừa thông báo quyết định của BCT, ông Nguyễn Bá Thanh giữ chức Trưởng ban Nội chính TƯ, ông Vương Đình Huệ Trưởng ban Kinh tế TƯ. Đây rồi: Đồng chí Nguyễn Bá Thanh giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương (ĐCSVN/ TTXVN). Sao chỉ đưa đ/c Bá Thanh trên tựa bản tin mà không đưa đ/c Vương Đình Huệ?

20h25′:

– Bộ đội Trường Sa được tuyên dương (GĐ).  –  Trường Sa xanh (QĐND).  – Xuất quân và vận chuyển quà Tết ra quần đảo Trường Sa (QĐND).

– Hải Quân Việt Nam uy vũ làm chủ trang bị mới (ĐV).

– Việt – Trung họp Ủy ban biên giới (VNE). Có phải lại vì những dịp này mà “người phát ngôn” không được mở miệng phản bác tuyên bố của tụi nó bữa kia?

– Trung Quốc trấn an thế giới về Biển Đông  (Petrotimes).  – Tàu hải giám Trung Quốc đòi chặn tàu nước khác (VnMedia).   – Biển Đông, Hoa Đông lại dậy sóng, tướng Đài làm gián điệp (PN Today).

– Tân Hoa Xã: Con em “lính Tam Sa” được tuyển thẳng vào đại học (GDVN).

– TQ từng công nhận đảo tranh chấp thuộc Nhật? (VNN).

– Lật tẩy bộ mặt thật của ‘Giải nhân quyền Hellman/Hammett 2012’ (Petrotimes).

– Khởi tố nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền (NLĐ).  – Khởi tố bị can nguyên Chủ tịch UBND H.Tiên Lãng (TN).  – Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (TTXVN).  – Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (DV).  – Vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn: Khởi tố bị can cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng (TP).

– Quyết định lập Ban Nội chính TW, Ban Kinh tế TW (TTXVN).   – Ông Nguyễn Bá Thanh giữ chức Trưởng ban Nội chính T.Ư (TN).

– Cộng đồng vĩnh biệt ‘hiệp sĩ’ Nguyễn Công Hùng (VNE).  – Những dấu ấn đẹp trong cuộc đời ‘Hiệp sĩ’ Nguyễn Công Hùng(Petrotimes).

– Bắc Giang: Nghi án CSGT “ra gậy”, thai phụ nguy kịch nhập viện (DT). – Hà Nội tung nữ CSGT xuống đường phân luồng chống ùn tắc (TN).

– Bình Định: Nghiêm cấm bắt buộc nhân dân đóng góp (NLĐ).

– Phí bảo trì đường bộ: Phải minh bạch, công bằng (NLĐ).

– Một số tổ chức đảng, đảng viên bị kỷ luật (VOV).

– Vụ đòi 55 triệu USD: Căng thẳng chờ phán quyết (VNN).  – Vụ kiện 55 triệu USD: tiếp tục tranh luận nảy lửa (TT).  – Vụ kiện đòi 55 triệu USD tiền thưởng: Đợi tuyên án trong… năm ngày (TP).

 – Vụ án 194 phố Huế: Đau đớn đợi chờ công lý (DT).

– Ngày mai, “người 2 lần bị tuyên án tử” lại hầu tòa (PN).

– 44 tướng quân đội Đài Loan làm gián điệp cho Trung Quốc (GDVN).

KINH TẾ

Kinh tế Việt Nam có khởi sắc trong năm 2013? (VOA). – Tài chính, chứng khoán vẫn nhiều thách thức trong 2013 (TBKTSG/ Vietstock).

Năm 2013: vốn rẻ cho doanh nghiệp vẫn khó (RFA). – Buông lỏng quản lý (TN). – M&A: Liều thuốc tốt cho nền kinh tế (PLTP). – Ngân hàng vượt sóng dữ (DV). – Bỏ trần lãi suất hoàn toàn khả thi (LĐ).

– Ngân hàng lẫn DN đều gặp khó khi cho vay-vay vốn (PLTP). – Bơm ròng 27.273 tỷ, thị trường OMO vào mùa cao điểm (VnEco). – Đủ chiêu trò ‘né’ phí ATM (VNE/TP). – Con số “giật mình“ từ phí ATM (PLVN).

Những bàn “thua đau” 2012 (TTVN/ CafeF). – Doanh nghiệp trước áp lực thuế, phí  (TBKTSG).

Tăng nhanh tổng cầu cho nền kinh tế (TBKTSG).

3– 2.456 điểm giao dịch vàng miếng trên cả nước  (SGGP).

– ‘Thị trường chứng khoán sẽ cải thiện trong nửa cuối 2013’ (Petrotimes). – Để UPCo không còn “ngủ đông” (VnEco). =>

– Thị trường BĐS 2013 sẽ khởi sắc (LĐ). – Năm 2013, lạc quan với bước chuyển dịch của thị trường(Petrotimes).

– Xuất ngoại tìm thuốc cứu… cá tra (SGTT). – Tàu thân đôi ra biển lớn (DV). – Thành lập hơn 1.500 tổ đội sản xuất trên biển (TP).

Dứt gánh lo, bỏ tiền làm ăn (VEF). – Lỳ kỳ thâu tóm DN thời khủng hoảng (Vef).

– Chính sách điều tiết giá năm 2013 nhìn từ 2012 (VnEco). – Giá xăng tăng dưới 1.000 đồng/lít, doanh nghiệp được tự quyết? (SGTT).

– Vị thế nông dân (ĐĐK).

– Hàng lậu tràn về Hà Nội (TN).

– Du lịch, nếu nghĩ mới và làm khác… (SGTT).

– Quay lại thời mua hàng trả góp (SGTT).

– Tất tả kiếm việc làm tết (TT).

– Trung Quốc: Tăng cường xây nhà giá rẻ và thắt chặt quản lý vào năm 2013 (LĐ).

2013: Giảm thất nghiệp là ưu tiên hàng đầu của tổng thống Pháp (RFI).

Châu Á lạc quan về triển vọng kinh tế 2013 (RFI).

13h40′:

Làm rõ phạm vi xử lý nợ xấu (ANTĐ). – Tiền xử lý nợ xấu lấy từ đâu? (TP). – Nợ xấu: Từ nhận thức mới đến giải pháp vĩ mô (DĐDN).

Vốn ngoại và điều “bâng khuâng” của Thống đốc (VnEco).

Những điểm sáng năm 2013 (LĐ). – Thu ngân sách năm 2012 “cán đích” (TT).

“Tù mù” với thu phí dịch vụ ATM (PLXH/LĐ).

Chứng khoán vẫn là cơ hội tốt (ĐTCK). – Hôm nay, trình đề án hỗ trợ thị trường chứng khoán (VnEco/Infonet).

Đất vàng ở TP HCM giá 81 triệu đồng (VNE).

Năm 2013: TP.HCM phấn đấu tăng GDP 9,5%-10% (PLTP).

Nhà máy bia trăm tỷ phá sản, “đất vàng” bỏ hoang (DĐDN).

Xuất khẩu gạo ảm đạm sau năm lập kỷ lục (VnEco). – Nhìn lại tình hình xuất khẩu nông sản: Hy vọng năm mới khởi sắc (ĐĐK).

Mùa biển thắng lớn (TT).

Đầu năm nhìn vào lương tối thiểu (ĐĐK).

Thực phẩm Tết Quý Tỵ – Không để tăng giá (SGGP).

Big C bán gà “thải”: Sự cố tiêu dùng đáng chú ý nhất tuần qua (GDVN). – “Tôi quá hoang mang, thất vọng trước lời hứa của BigC với NTD” (GDVN).

Những tiên đoán táo bạo về kinh tế năm 2013 (Petrotimes).

20h25′:

– HSBC “lạc quan thận trọng” về kinh tế Việt Nam 2013 (VnEco).

– Lãi suất: Đột phá vòng luẩn quẩn (DĐDN).  – Lãi suất huy động chỉ nên ở mức 5-6% (VOV).  – Năm 2013 sẽ là một năm không yên bình đối với ngành ngân hàng (CafeF).  – Năm 2013: Ngân hàng chưa thoát “bão” (Công Thương).  – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 2-1-2013: 2013 – Chặng đường mới chông gai (VF).

– Dân mạng xả tức, kêu tẩy chay ATM (VEF).  – Chủ thẻ nghĩ kế né phí ATM (VNE).

– Giá xăng tăng dưới 1.000 đồng/lít, doanh nghiệp tự quyết? (VOV).

– Ngân hàng không được duy trì trạng thái vàng âm (Công Thương).

– 10 sự kiện tiêu biểu TTCK Việt Nam (ĐTCK).  – Chứng khoán tăng mạnh phiên đầu năm (TN).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 2-1-2013: Chào năm mới (VF).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 2-1-2013 (VF).

– Dự báo thị trường BĐS 2013 (VF).

– Thị trường viễn thông vẫn như “nhà có nhiều con” (VnEco).

– Triển khai thủ tục hải quan điện tử trong toàn quốc (TTXVN).

– Chủ tịch Mai Linh bán gần hết cổ phiếu công ty con (VNE).

– “Tắc” nguyên liệu, xuất khẩu tôm lao đao (TQ).  – Tôm Việt Nam lại bị kiện ở Mỹ (VNE).

VĂN HÓA-THỂ THAO

255. Cao Lỗ vương là huyền thoại hay lịch sử? (Xưa&Nay/ VSK).  – 256. DANH TƯỚNG CAO LỖ và những bài học lịch sử thời kỳ đầu dựng nước.

– Du khách cần mua quà lưu niệm Hoàng thành (TN).

– Phạm Duy và bạn thơ: Kỳ 3: Dưới bóng trăng mờ (TN).

– TS Phạm Trọng Chánh: NGUYỄN DU TỪ THÁI NGUYÊN SANG VÂN NAM CUỐI NĂM 1787 (Nguyễn Trọng Tạo).

– Làm ruộng đào được gốm cổ nghìn năm (DV). – Đi cuốc ruộng phát hiện hàng chục bình gốm cổ (DT).

NHÀ VĂN NHẬT TIẾN: “NHÀ GIÁO – một thời nhếch nhác” (Nhật Tuấn).

Viết về bạn: TÁM ƠI!THẾ LÀ MƯỜI NĂM RỒI (Trần Kỳ Trung).

– Ảnh: Nguyên Ngọc- Nguyễn Sự (Trương Duy Nhất).

– Bàn về pháp lý nhân vụ ĐD Lê Hoàng bị tố “tráo ruột“ kịch bản (PLVN).

NSND Ngọc Giàu mừng sinh nhật tuổi 66 (NLĐ).

– Đêm nhạc gây quỹ cho người khuyết tật (TT).

4<- Lê Cát Trọng Lý: Nổi tiếng là sự ảo tưởng (SGTT).

– Bước ra từ vỏ bọc (SGTT).

– Ảo thuật không cứ được Vàng là đỉnh (TP). – Ảo thuật Việt Nam: nhiều cái khó (TT).

Buổi chầu đầu thiên niên kỉ (Trần Nhương).

Chó Phú Quốc tìm lại chỗ đứng trên thế giới (Tin mới).

Giới thiệu blog Like-Go-America (VOA).

Phát hiện “dớ dẩn” về… nếp (TVN).

Thế giới đón mừng năm mới 2013 (VOA). – Thế giới đón Năm mới 2013 (BBC). – Tạm quên khủng hoảng, toàn thế giới đón chào năm mới 2013 (RFI).

Khách quốc tế ‘xông đất’ đầu năm (VNE).

Thăm nhà Martin Luther King (Hiệu Minh).

7 kỳ quan tương lai của thế giới  (CafeF).

Báo hoa mai nhảy Gangnam Style quyến rũ bạn tình (GDVN).

– “Chiếc đũa thần” năm 2013 của bóng đá Việt Nam (PLTP).

13h40′:

– Mai Thanh Sơn: THƠ VĂN XUÔI: NĂM MỚI Ư? LIỆU CÓ GÌ MỚI NHỈ? (Nguyễn Trọng Tạo).

Hồ Xuân Hương: Thay đổi một quốc gia bằng thơ (TCPT).

VCH GHI VỤN TRÊN MÁY BAY (Văn Công Hùng).

Võ Lão Nông, tình anh bán chiếu (Quê Choa).

Nhà thơ Hoài Vũ – Tình yêu Vàm Cỏ Đông (SGGP).

Món gì giữa hai ngón chân cái ? (Nguyễn Ngọc Tư).

Gần 100 nghệ nhân thi thả diều (TT).

Tuyển tập Biên giới xanh – Nhớ tuổi xuân lên rừng, xuống biển (SGGP).

Gặp lại Lê Tất Điều (SGTT).

Phát động cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật (TT). – Giải thưởng văn chương 2012: “Món quà” không “dễ xơi” (TTVH).

Những tiếng hát một thuở: Khánh Ly (TTVH).

Hạnh phúc là ở đây… (SGGP).

Về chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo Giao thông tiếp tục “tỏa sáng”? (SGGP).

2 tháng và 20 triệu (TT).

Những cái nhất của năm 2012 (Bài 2) (TTVH).

Dân tộc nhỏ nền văn minh lớn (VFPress).

20h25′:

– Phát hiện giếng cổ gần thành nhà Hồ (VNE).

– Pô Sah Inư và vũ điệu Áp sa ra  (SK&ĐS).

– Tranh Tết – còn hay mất? (SK&ĐS).  – Hội nhập: Tết cổ truyền nên tổ chức theo dương lịch (VTC).

– Không phải cứ có học là cư xử có văn hóa (VNN).

– Nghệ sỹ piano Đặng Thái Sơn về nước biểu diễn (TTXVN).

– Những tiếng hát một thuở: “Hit Maker” Lệ Thu (TTVH).

– Điêu khắc Việt: Lấp ló những tia sáng (TQ).

– Phim rạp mùa Tết: “Hàng nội” lép vế (PN).   – Khi nữ diễn viên “chuyển ngạch” (SK&ĐS).

– Cấm hát nhép, trang phục biểu diễn không phù hợp từ 1-1-2013 (QĐND).

– Năm 2013 showbiz Việt liệu có hết tai tiếng? (ĐĐK).

– Người hùng bi kịch (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Đánh đổi? (SGGP). – Giáo dục 2013 sẽ hết lạc đường? (GDVN).

Hôm nay (1/1), Luật GD Đại học chính thức có hiệu lực (GD&TĐ). – Tự chủ tuyển sinh sau 2015 (NLĐ). – Bỏ chương trình khung giáo dục ĐH (GDVN). – Ngành ngân hàng không cần nhiều nhân lực (TN). “Kinh tế ảo”, mở cho lắm ngân hàng, giáo dục đào tạo cũng chạy theo, giờ thì lãnh hậu quả.  – Đào tạo nghề kiểu… nửa vời! (LĐ).

21 trường bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013 (GDVN). – Hẹp cửa liên thông (TT). – Học liên thông chính quy có được miễn, giảm học phí? (TT). – Tiền miễn, giảm học phí cấp thông qua trường (TT).  – Giáo dục đại học – Uy tín quyết định số phận (SGGP). – Chính sách không bình đẳng, làm sao các trường tự cứu mình? (GDVN). – Tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 vẫn theo “3 chung” (SGGP).

5Chuyện gì xảy ra nếu giáo dục mầm non vẫn bị bỏ rơi? (GDVN). =>

– Học sinh không được làm khác ? (TN). – Thần tượng: Vì sao phải cuồng? (TP).

“Giáo dục đạo đức cho con – Những thách thức của cha mẹ” (PNTP).

Hàng tỷ USD học phí đang chảy đi hàng năm (VnEconomy).

Sức vươn của giáo dục K’Bang quê hương anh hùng Núp (GD&TĐ).

13h40′:

Năm 2013: Các trường ĐH, CĐ đánh giá và công nhận quy trình đào tạo (TP).

Nhiều trường không giảm chỉ tiêu ngành Kinh tế, Sư phạm (TP/DT).

Chỉ giao tự chủ khi văn bản dưới Luật được ban hành (DT).

Cảnh báo sinh viên trước khi buộc thôi học (NLĐ).

Khó đỡ với trò “sáng tạo” trên sách giáo khoa (LĐ).

Chùm ảnh: Học sinh tiểu học “co ro” đến trường trong cái rét tê tái (GDVN).

Tiếp tục xử lý sai phạm tại ĐH Kinh tế Quốc dân (Giadinh.net).

20h25′:

– Không đọc được nghiên cứu quốc tế, làm sao phát triển? (VNE).

– Tương lai bấp bênh của các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập (DT).

– Luật giáo dục đại học có hiệu lực: Sinh viên trường tư được miễn, giảm học phí (GĐ).

– Sinh viên “choáng váng” vì quy định mới của Bộ GDĐT (LĐ).

– Sắp có chế độ cảnh báo cho sinh viên học kém (GĐ).  – Cảnh báo 2 lần trước khi buộc thôi học với sinh viên học tín chỉ (LĐ).

– Cử nhân thực tập nghề… bê nước, pha trà (DT).

– Đình chỉ cô giáo đâm bút chảy máu đầu trò (VNN).

– Tạm dừng tổ chức bán trú vì bếp ăn không đảm bảo VSATTP (DT).  – Học trò vùng cao Kim Bon săn chuột để thoả cơn thèm thịt(PLVN).

– ĐH Kinh tế quốc dân đề xuất phương án kỷ luật trong tháng 2 (LĐ).

– Xử phạt Sở GD-ĐT Đác Nông trong sai phạm đầu tư xây dựng (ND).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Quảng Bình: Thêm tàu cá với 8 thuyền viên mất tích (TTXVN). – Thêm 1 tàu cá mất liên lạc (TN). – Nước mắt Cồn Sẻ (PLTP). – Xé lòng người làng nổi (TP). – Xác định được vị trí 14 thuyền viên chìm cùng tàu cá (DT).

Tang thương vụ cháu bé 18 tháng tuổi tử vong dưới gầm ô tô (DT).  – Vụ thai phụ tông chết bé 2 tuổi: Tang thương ngày đầu năm  –  Vụ ô tô tông chết bé trai: Thai phụ cầm lái để… khởi động xe (NLĐ).

4 vụ án làm rúng động dư luận (NĐT). – Triệt phá mạng cá độ lớn ở Đà Nẵng (TN). – Phá mạng lưới cá độ bóng đá quốc tế “trăm tỷ” (SGGP).

– Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng qua đời: Vĩnh biệt nhé, một ngọn lửa hiệp sĩ! (Petrotimes).

– Bị “bỏ sót”, dân phải tự kéo điện (TP).

– Tiết kiệm chi tiêu, dành lo cho tết cổ truyền (LĐ).

– Sâu lạ tấn công bưởi năm roi (TP).

6<- Lật tẩy thủ thuật làm bài ‘ma’ và những bài học xương máu (NĐT).

– Bị đồn ‘bổ thận tráng dương’, tê tê trở thành hàng ‘nóng’ (TP).

– Sau kỳ nghỉ lễ, phà Cát Lái kẹt cứng (TT).

– Bí ẩn nhau… mèo (DV).

– Thu giữ một con hổ nuôi trong nhà dân (PLTP).

– Những cuộc đời bị biến dạng: Sống trong ám ảnh (TT). – Phụ nữ Ấn Độ đổ xô mua súng (TN). – Người con gái vô danh – Amanat (*) (BBC).

Dẫm đạp chết 60 người tại Bờ Biển Ngà (BBC).

Mỹ: Kẻ trộm xương khủng long có thể bị tù 17 năm (TTXVN).

Nhật Bản: Phát hiện nguy cơ hỏa hoạn tại hàng chục lò nguyên tử (RFI).

13h40′:

Cứu 7 thuyền viên bị nạn trên biển (TN). – Thêm một tàu cá với 8 thuyền viên mất tích trên biển (TT). – Xóm chài phủ trắng khăn tang (TT).

Chính thức cấm loại rượu “quê” không nhãn mác (VnMedia).

‘Cái bang’: ngày liệt, tối nhảy tưng tưng (TT).

Chuyện đời nhiều nước mắt của cô bé mồ côi cha, mẹ tâm thần (DT).

Sưa: danh chưa chính giá đã thuận (SGTT).

20h25′:

– Vụ 14 ngư dân mất tích: Trục vớt tàu bị chìm (TN).  – Quảng Bình: Vẫn chưa thấy ngư dân mất tích trên biển (VOV).  – Quảng Bình: Tang thương nơi xóm chài nghèo Cồn Sẻ (VOV).

– Những vấn đề y tế đáng chú ý nhất trong năm 2012 (DT).

– Xe chất lượng cao chở heo sữa không rõ nguồn gốc (TN).  – Bắt xe khách chở hơn 400 kg heo sữa hôi thối (VOV).  – Thanh Hóa: Cá nục khô có chứa hóa chất diệt ruồi, muỗi (VOV).

– SV cứu người… mất mạng: “Nóng” tranh luận người Việt vô cảm (KT).  – Sau cái chết của “Lục Vân Tiên”, dạy con trẻ thế nào?(PN Today).

– Người ăn đất cuối cùng ở Lập Thạch (VNN).

– Khám phá “tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam (KT).

– Vườn Quốc gia Pù Mát tổ chức tiếp nhận cá thể hổ (TTXVN).

QUỐC TẾ

Thế giới 2012: Tranh chấp, đau thương, phẫn nộ và hy vọng (Sống Mới). – Các nhà lãnh đạo thế giới đọc diễn văn đầu năm (VOA). – Thời cơ và đe dọa trong năm 2013 (PLTP). – Đâu sẽ là điểm nóng của thế giới năm 2013? (Petrotimes).

Thủ tướng Syria: Chính phủ sẵn sàng đàm phán hòa bình (VOA). – Thêm nhiều sĩ quan cấp cao Syria đào tẩu sang Thổ (TTXVN).

– Iran tập trận ở eo biển Hormuz – Mỹ “ngồi trên đống lửa” (ANTĐ).  – Iran phóng thử thành công hai tên lửa trong tập trận hải quân (GDVN).

– 7 nhân viên cứu trợ bị giết chết ở tây bắc Pakistan (VOA).

– Phiến quân ở Cộng hòa Trung Phi đe dọa chiếm thủ đô (VOA).

7– 8 tù nhân Taliban được thả để giúp tiến trình hòa giải Afghanistan (VOA). =>

Mỹ đạt thỏa thuận tránh ‘vách đá tài chính’ (BBC). – Ngân sách: Mỹ thoát hiểm họa phá sản (RFI). – Thượng viện Mỹ biểu quyết để ngăn tránh ‘bờ vực tài chính’  (VOA). – Thượng viện Mỹ thông qua thỏa hiệp tài chánh (VOA).  – Bờ vực tài chính tác động nhiều nhất đến người nghèo, thất nghiệp (VOA). – Hạ viện Mỹ có thể biểu quyết về ‘bờ vực tài chính’ hôm nay (VOA). – Hoa Kỳ rớt xuống ‘bờ vực sữa’ (VOA). – Mỹ nỗ lực tránh “bờ vực tài chính” (TN). – Mỹ đạt thoả thuận về “vách đá tài chính” (LĐ).

Mỹ: Ngoại trưởng Hillary Clinton nhập viện (RFI). – Sức khỏe của bà Clinton có tiến bộ rất khả quan (VOA).

Dàn khoan dầu Hoa Kỳ mắc cạn ngoài khơi Alaska (VOA).

Một cặp nam nữ ở New York bị bắt vì sở hữu vật liệu chế bom (VOA).

– Quân TQ tuần tra quy mô lớn tại biên giới với Nga (ĐV).

Nhà chính khách có lòng vị tha hay không? (VietFin).

13h40′:

Syria bắt đầu Năm Mới với nhiều bạo động (VOA).  – Thêm tướng Syria đào tẩu (TN). – Syria đóng cửa sân bay quốc tế ở Aleppo (Tin tức). – Hàng loạt tướng tá Syria chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ (NLĐ/PLTP). – Syria: Giao tranh ác liệt gần sân bay Aleppo (HNM).

Trung Đông năm 2013 và bài toán của Mỹ (SGGP).

Iran cảnh báo máy bay nước ngoài tránh xa cuộc tập trận (VnMedia).

Bạo động Israel – Palestine lại bùng phát ở Bờ Tây (TT).

Pakistan: xả súng và đánh bom, 9 người chết (TT).

ÔNG HUGO CHAVEZ BỊ HÔN MÊ SÂU (TSYG).  – Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã “hồi tỉnh” (TTXVN). – Dập tin đồn Tổng thống Venezuela cận kề cái chết (LĐ). – Sức khỏe Tổng thống Venezuela khá phức tạp (DV).

Nước Mỹ đang đứng trước hiểm cảnh (VnEco). – Kinh tế Mỹ hồi phục đáng kể (SGTT). – Dân biểu Dân chủ hối thúc phe Cộng hòa biểu quyết để tránh bờ vực tài chính (VOA). – Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh “vách đá tài chính” (DV).   – Những lựa chọn về tài chánh mới sẽ sớm xuất hiện đối với nước Mỹ (VOA).

Mỹ gặt hái lớn nhờ bán vũ khí cho các nước châu Á (TTXVN). – “Trung Quốc muốn kiếm lợi bán vũ khí ở Trung Á nhưng vô vọng” (GDVN).

Mỹ: FDA chấp thuận loại thuốc mới điều trị bệnh lao (VOA).

Ấn Độ lập lực lượng đặc nhiệm an toàn cho phụ nữ (TTXVN). – Phụ nữ Ấn Độ sẽ dùng súng để tránh bị cưỡng hiếp (TP).

Hai vụ giẫm đạp tại châu Phi, 71 người chết (TT). – Chen lấn tại Angola, 10 người thiệt mạng (TN).

Giảm thất nghiệp – ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp năm 2013 (Tin tức).

Nhật cử đại sứ thiện chí sang Hàn Quốc (VNE). – Tân Thủ tướng Nhật Bản muốn xích lại với Hàn Quốc (Tin tức). – Nhật Bản sắp “quốc hữu hóa” nhà xưởng nhằm phục hồi nền công nghiệp (Infonet).

20h25′:

– Phe đối lập Syria tấn công các căn cứ không quân (VOV).  – Syria đón Năm Mới bằng bom đạn, 69 người chết (TTXVN).

– Quân đội Iran thử nghiệm hệ thống tên lửa tự tạo (TTXVN).

– Năm 2013 – Năm của hy vọng về một nhà nước Palestine độc lập (VOV).

– Nga tập trận cực lớn ở Địa Trung Hải, biển Đen (TN).

– Thủ phạm hiếp dâm định cán chết nữ sinh Ấn Độ (NLĐ).  – Tiết lộ sốc về hung thủ hiếp nữ sinh Ấn Độ (VNN).  – Luật sư Ấn Độ từ chối bào chữa cho kẻ hiếp dâm (VNE).

– Ai Cập tạm giam một người Israel vì xâm nhập trái phép (VOV).

* VTV1: + Điểm hẹn văn hóa – 01/01/2013; + Dấu ấn 2012 – Phần 2; + 360 độ thể thao – 01/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 01/01/2013; + Thời sự 19h – 01/01/2013.

* RFA: + Sáng 01-01-2013

Tối 01-01-2013

* RFI: 01-01-2013

144 phản hồi to “Tin thứ Tư, 02-01-2013”

 1. lonvnn said

  Tôi hoàn toàn ủng hộ FB tác giả bố cu Hưng
  http://www.facebook.com/bocuhung?fref=ts
  ===
  Bên thắng cuộc hướng suy nghĩ của người đọc rằng chế độ mới thiếu nhân văn khi nói về điều kiện sống của những sĩ quan chế độ Sài Gòn bị đưa đi học tập. Thật ra cái khó khăn mà những sĩ quan cao cấp đó gánh chịu chỉ bằng một phần rất nhỏ những gì mà quân và dân Việt Nam chịu đựng suốt trong hai cuộc kháng chiến, không lẽ tác giả không biết? Nhấn mạnh “chế độ hà khắc” của các trại cải tạo nhưng cuốn sách lại không nhắc đến những trại tù và cách ứng xử của chế độ Sài Gòn cũ đối với những người yêu nước. Không nhắc đến một thực tế là đã không có người tù cải tạo nào bị tra tấn bằng vôi bột, bị đóng đinh, gí điện, bị đánh đến tàn phế… như những gì mà nhiều người trong số họ từng đối xử với đối phương của mình ở Phú Lợi, Côn Đảo, Phú Quốc, Chuồng cọp Sở thú và hàng trăm nhà tù khác khắp miền Nam. Cuốn sách cũng đã không nói rằng sau khi tiếp quản, không hề có việc lê máy chém đi khắp miền Nam như chế độ cũ đã làm với cán bộ cách mạng và thân nhân trong Luật 10-1959.
  ====
  Đúng, đúng là chúng ta là bên chiến thắng, chúng ta phải trả thù lại tàn độc gấp trăm, gấp nghìn lần tội ác của chúng nó. Chúng ta có quyền làm như vậy vì nếu bây giờ kẻ thù chiến thắng thì chắc chắn đòn thù sẽ đến với nhà Bố Cu Hưng thôi.

  • Tantruonghung said

   Lại một ông “lê máy chém khắp miền Nam”. Bố cu Hưng ít tuổi chắc không thấy máy chém. ABS hôm nào nhắc lại cho ông này bài phản biện ý tưởng “lê máy chém”.

  • Dân mất Nác said

   Thật đáng thương cho những kẻ tự nhận chúng ta là bên thắng. Cần phải hiểu rằng chính những con người yêu nước thực sự xả thân theo đảng với mục đích “giải phóng dân tộc” là những kẻ bị đảng CS lừa gạt mấy mươi năm đến giờ nay vẫn chưa tỉnh cơn mê ngủ.

  • KL said

   Bố cu Hưng là…thằng nào mà ngu thế! He he….Hỏi anh ta có chứng minh được cái gọi là “lê máy chém” đó được không? Những ai đã bị chém? Và quan trọng là tại sao bị chém?
   Thực tế thì có một cán bộ cộng sản bị tử hình bằng máy chém thật, ông nầy tên là…Hoàng Lê Khanh thì phải. Sau ông nầy thì không còn ai bị tử hình bằng hình thức nầy nữa.
   Anh bạn bố cu Hưng đấy! Nhớ là đừng có lôi cái vụ “lê máy chém” nầy ra nữa, phản tuyên truyền dữ lắm! Bởi như thế thì sẽ phải công nhận rằng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã vi phạm hiệp định Geneve 1954 bằng cách để cán bộ cộng sản nằm vùng ở lại miền Nam chống phá Quốc Gia Việt Nam (sau nầy là Việt Nam Cộng Hòa). Ông Lê Duẫn là cán bộ cao cấp nhất ở lại nằm vùng ngay sau khi hiệp định Geneve chưa khô mực!

 2. lonvnn said

  Thông tấn xã vỉa hè nói rằng anh lú và 4 không làm gì nữa đâu, 2 anh ấy đã xin rút để 2 đc mới vào bct đầu năm nay đấy ạ.

 3. Tôi cho là việc lấy ý kiến về điều 4 Hiến pháp là một cái bẫy:
  – Đàn áp bất đồng quan điểm.
  – Lừa phỉnh cộng đồng về tính chính danh của Hiến pháp mới.

  Theo tôi tốt nhất là tẩy chay việc này.

 4. Khách said

  Báo VN lần đầu phê ‘Bên Thắng Cuộc’
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130102_bao_vn_phe_benthangcuoc.shtml
  Cuốn sách “Bên thắng cuộc” của Huy Đức: Cái nhìn thiên kiến về lịch sử
  http://phapluattp.vn/20130101101335798p1015c1015/cai-nhin-thien-kien-ve-lich-su.htm
  Có lẽ đây là lần đầu tiên một tờ báo chính thống của ĐCSVN lên tiếng về cuốn sách”Bên Thắng Cuộc” của nhà báo lừng danh Huy Đức kể từ khi nó được xuất bản ở nước ngoài cách đây không lâu.
  Xin trích:
  “Nhấn mạnh ‘chế độ hà khắc’ của các trại cải tạo nhưng cuốn sách lại không nhắc đến những trại tù và cách ứng xử của chế độ Sài Gòn cũ đối với những người yêu nước.”
  “Không nhắc đến một thực tế là đã không có người tù cải tạo nào bị tra tấn bằng vôi bột, bị đóng đinh, gí điện, bị đánh đến tàn phế… như những gì mà nhiều người trong số họ từng đối xử với đối phương của mình ở Phú Lợi, Côn Đảo, Phú Quốc, Chuồng cọp Sở thú và hàng trăm nhà tù khác khắp miền Nam,”
  Nhận xét: Ý tác giả muốn nói là người cộng sản VN thực hiện chính sách “ăn miếng trả miếng”, trả thù người anh em đã ngã ngựa của mình? Điều này liệu có đúng không khi mà người cộng sản VN luôn miệng nói lúc nào cũng nói những từ ngữ của nhà Phật: khoan dung, khoan hồng,… Nếu ai đã từng xem bầy chó cắn nhau thì sẽ thấy rằng một khi một con chó thua cuộc, các con khác trong bầy chó không cắn con thua cuộc nữa. Chó mà còn biết tha cho con chó thua cuộc, huống hồ con người!!!
  2. Hoan nghênh ông nhà báo Nguyễn Đức Hiển, ông đã giúp phổ biến rộng rãi cuốn sách”Bên Thắng Cuộc” rồi đó, giống như các cha đã từng quảng cáo các trang quanlambao, danlambao vậy. Hoan hô!!!

  • Magga Diep said

   ,… Nếu ai đã từng xem bầy chó cắn nhau thì sẽ thấy rằng một khi một con chó thua cuộc, các con khác trong bầy chó không cắn con thua cuộc nữa. Chó mà còn biết tha cho con chó thua cuộc, huống hồ con người!!!
   CĂN BẢN CỘNG SẢN VỐN KHONG LÀ NGƯỜI CŨNG KHÔNG LÀ CHÓ MÀ LÀ SÂU BỌ MANG HÌNH HÀI CON NGƯỜI

 5. Nòng Nọc và Nhái Bén said

  Các bác ơi, đọc bài này đi nào
  http://www.petrotimes.vn/news/vn/phong-su-dieu-tra/lat-tay-bo-mat-that-cua-giải-nhan-quyèn-hellmanhammett-2012.html
  Mai nhờ bác BTV đăng hẳn bài này thành một entry riêng cho bà con bình luận. Bác nào tiếng Anh khá, dịch ra rồi gửi đang trên báo BBC/RFI/VOA,… rồi gửi luôn cho tổ chức HRW cho họ coi cho nó vui, biết đâu họ lên tiếng thì hay quá.
  Sung sướng quá…..Độ này liên tục mấy nhân vật lề trái, báo lề trái, blog lề trái được PR miễn phí, được quảng bá, giới thiệu miễn phí. Chẳng mấy mà nủi tiếng, dân tình biết hết trơn.
  Hôm qua, nói chuyện với một ông chú, ông này thương binh nghe, đoảng viên chắc cỡ 40 năm rồi, ổng còn biểu mấy thằng tui là “mày có biết trang quanlambao và danlambao hông con? Vô đó mà đọc, toàn tin giật gân không hà bây. Mà tao thấy nó nói đúng đó. Đm tụi nó chớ, tụi nó chính là bọn cướp, ai mà có quyền hành để cướp của dân bằng tụi nó. Tao mà có trái lựu đạn, tao cho nổ chết mẹ thằng 3d rồi tao chết cũng được”

  Chết nị cho mấy ông chánh quyền chưa nè?

 6. Mùa biển động said

  ÔNG NGUYỂN BÁ THANH LÀM TRƯỞNG BAN NỘI CHÍNH TRUNG ƯƠNG
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/103535/ong-nguyen-ba-thanh-lam-truong-ban-noi-chinh-tu.html
  TBT Nguyễn Phú Trọng nói:” Đã sinh ra quyền lực thì phải có cơ quan giám sát quyền lực ấy”_ Ông nói đúng quá ! Xin thưa (với ngài) : Ai ( cơ quan nào ) là người giám sát quyền lực của đảng CSVN ? Câu hỏi này người dân VN đã gần 60 năm mòn mỏi chờ nhưng chưa có ai trả lời cả ., ngài Phú Trọng ạ !

  • gia văn said

   đó nà ỏng nói còn ỏng làm thì có lẽ chờ thế hệ cháu đích too0n của ông

  • BSJ said

   TBT Nguyễn Phú Trọng nói:” Đã sinh ra quyền lực thì phải có cơ quan giám sát quyền lực ấy”???? – Úi dà! Phải tổng Trọng nói hông dzậy ? Đừng nghi oan cho tội phạm nhé ? Hôm nay bạn Trọng em bất ngờ phát hiện “điều mới lạ” của thời …. La Mã cổ đại sao? Không thể ngờ nổi ! TBT VN nay không thèm “xây dựng đảng” nữa, tự giác chuyển sang ngành …”khảo cổ học” rồi ! Thật đáng mừng ! Thà như thế vẫn tốt hơn , nhỉ ?
   Cái hay này tương tự như thằng nghiện xì ke đang hấp hối, bỗng nói “ Tao là thằng…nghiện”?! Tuyệt ! Nhưng có muộn quá chăng , hỡi Trọng tiên sinh ? Xương cốt mục tới tận tủy rồi, có “nói” nghiện hay không “nói” thì ….cũng rứa ! Em nói bác Trọng đừng buồn: Chế độ “độc tài toàn trị” giống như một phân xưỡng khổng lồ, chuyên sản xuất…mặt hàng “tham nhũng” vậy ! Đó vốn là món…”đặc sản” của CSVN ta ! “Sản lượng” và “chất lượng”, hổng tăng thì thôi, nói chi cái chuyện “ ngưng SX và thu hồi sản phẩm” ? E rằng ..”.nói hơi quá “!

   Ha ha ! Chưa nói đến ” trị tham nhũng” , chỉ nói nếu CSTQ , CSVN mà giữ được “mức độ và quy mô tham nhũng” như hiện nay thôi, em thề sẽ theo bạn Âu dương Phong học cái nghề “đi đầu xuống đất” ngay ! Cộng sản các vị mà chống tham nhũng, khác nào người ta tự bợ đít mình bay qua biển ?
   Hè hè ! Bác Trọng bay vòng vèo trên mây thì chỉ biết niệm ” khẩn cô nhi chú” , vừa xuống đất “nhóm lò” là lại bắt đầu …đùa dai !
   Lão Trọng thật quái dị !

 7. Thùy Linh said

  http://phongchongthamnhungvietnam2012.blogspot.com/2013/01/tin-mung-bi-thu-nguyen-ba-thanh-giu.html

  Tin nóng: Bí thư Nguyễn Bá Thanh giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương

 8. Cái Răng said

  Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói với phía Mỹ: “Nếu như các ông làm đúng những gì đã nói thì tôi hoan nghênh, còn nếu không các ông sẽ buộc phải rời khỏi khu vực như năm 1975 rời khỏi Việt Nam”. (ABS)
  ——————————————
  Tiếc thay! Khi phát biểu câu nầy bác Vịnh nhà mình đã hiện rõ chất giọng thực của kẻ lên đồng và thiếu tinh tế đối ngoại.
  Có lẽ nào ngay cả “biết người biết ta” mà bác Vịnh vẫn còn mơ ngủ, có lẽ nào hãy “dậy mà đi” bác Vịnh ơi.

 9. dân bán báo said

  Xin mọi người hãy gỏi bài này cho tất cả những người quen biết,nhất là những người đang làm công an,có con cháu làm công an
  Để ít nhiều đánh động lương tâm làm người của họ,dù biết rằng vẫn có nhiều anh chị CA rất tốt mà tôi từng gặp
  .http://primeproxy23.info/browse.php?u=Oi8vaHV5bmhuZ29jY2hlbmguYmxvZ3Nwb3QuY29tLw%3D%3D&b=29

 10. 44 tướng quân đội Đài Loan làm gián điệp cho Trung Quốc
  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/44-tuong-quan-doi-Dai-Loan-lam-gian-diep-cho-Trung-Quoc/264924.gd
  Nếu thế thì không dưới 100 tướng VN làm gián điệp cho TQ!
  Ghê thật!

 11. dân bán báo said

  Xin moi nguoi hay goi bai nay cho tat ca nhung nguoi quen biet,nhat la nhung nguoi dang lam cong an,co con chau lam cong an…
  De it nhieu danh dong luong tam lam nguoi cua ho,du biet rang van co nhieu anh chi CA rat tot ma toi tung gap.
  http://primeproxy23.info/browse.php?u=Oi8vaHV5bmhuZ29jY2hlbmguYmxvZ3Nwb3QuY29tLw%3D%3D&b=29

 12. Tiểu Điền Địa said

  Chừng nào quyền lực chính trị quốc gia còn bị đảng CSVN độc quyền chiếm giữ và phân phối tùy tiện,thì chừng đó mọi hoạt động liên quan đến con người,đến xã hội không thể thoát khỏi sự lệ thuộc đảng CSVN.
  Những người cộng sản dựa vào kinh điển,tuyên bố: “Quần chúng sáng tạo nên lịch sử”. Đúng,đúng như mây gặp lạnh thành mưa. Họ lại nói thêm bằng giọng điệu khẳng định: “Nhưng phải chịu sự lãnh đạo của đảng cộng sản”. Câu này phản khoa học. Lãnh đạo cộng sản mà tuyên bố câu này trên đất Mỹ thì nhanh như chớp,Cao Bồi nó bùm bùm chết mịa cộng sản từ đời hoánh rồi. Tiếc là VN éo có Cao Bồi,thành thử chúng ăn xuôi,nói ngược cứ vũ như cẩn.

 13. Tantruonghung said

  Công nhận TTXVH tài thật ngày 29/12/2012 đưa tin, ngày 2/1/2013 TTXVN mới đăng tin, song vẫn chưa toàn tài vì BCT ra QĐ ngày 28/12/2012. Bao giờ TTXVH đưa tin trước khi có QĐ của BCT thì mới toàn tài!

 14. phuocbeo said

  19h10′ – Đúng như tin từ TTX Vỉa hè đã đưa (29/12), VTV-Thời sự 19h tối nay vừa thông báo quyết định của BCT, ông Nguyễn Bá Thanh giữ chức Trưởng ban Nội chính TƯ, ông Vương Đình Huệ Trưởng ban Kinh tế TƯ. Đây rồi: Đồng chí Nguyễn Bá Thanh giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương (ĐCSVN/ TTXVN). Sao chỉ đưa đ/c Bá Thanh trên tựa bản tin mà không đưa đ/c Vương Đình Huệ?

  Vậy thì Trương Duy Nhất, Nguyễn Thế Thịnh, Hồ Thị Thu Hồng, Đức Hiển… có đất dụng binh rồi! Một đường chuyền đầy mạo hiểm, được thì dân cũng lã mà ngã thì về không… Hy vọng duy nhất là trông chờ vào quy luật cùng tất biến để mà đổi thay!

 15. Tranchien said

  Xin kính chào mọi còm sĩ,bên nhà bác Huỳnh Ngọc Chênh bị hack cài mã độc mọi người cẩn thận.

 16. Đài Loan giàu như thế mà còn có 44 tướng làm gián điệp co Tàu. Việt Nam dễ đến 440 tướng làm giá điệp cho tàu mất!

  • hèn với giặc ác với dân said

   VN có bao nhiêu tướng tính hết bấy nhiêu đi bác, trừ mổi Cụ tướng Vĩnh thôi.

 17. […] Tin thứ Tư, 02-01-2013 […]

 18. Tantruonghung said

  Theo dự thảo HP, Điều 4 (sửa đổi)
  1. Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

  Câu này là một loạt “mạo nhận” dẫn tới giành độc quyền lãnh đạo.

  Hãy kiểm tra lại:
  ĐCSVN có là đội tiên phong của GCCN?
  có là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam?
  có là đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc?
  Nếu không thì không đủ tư cách lãnh đạo dân tộc và điều 4 là vô nghĩa. Vì vậy trước hết hãy trưng cầu dân ý thực chất ĐCSVN đại diện cho ai?
  Còn việc lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng thì cũng còn nhiều tranh cãi song xét sau vì có khả năng là nếu đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc thì không lấy chủ nghĩa và tư tưởng này làm nền tảng tư tưởng.

 19. Xe Thồ said

  “Mùa Xuân Ả Rập và Mùa xuân Myanma” , Tuần Việt Nam- Báo nhà nước mà hay ghê, rất giá trị. Bắt gỡ bài là xác nhận “Độc tài nhóm, một hình thức tinh vi hơn độc tài cá nhân” – Lời của Tuần Việt Nam. Để nguyên thì các nô bộc tránh đọc “lề trái” bị “tự diễn biến” bởi báo nhà nước. Đảng một đàng, nhà nước một nẻo, chính phủ một phe : Hy vọng có đa nguyên !

 20. nicecowboy said

  GÀ TRONG CHUỒNG !

  1. Những năm trước, để khuyến khích khách hàng gửi tiền và giao dịch qua ATM, các ngân hàng đã miễn phí giao dịch ATM nội mạng (rút tiền, chuyển tiền, in sao kê tài khoản, in vấn tin, chuyển khoản … được thực hiện tại chính các máy ATM của ngân hàng phát hành thẻ). Nhưng nay theo Thông tư mới nhất số 35/2012 của NHNN, sau khi khách hàng đã quen sử dụng các tiện ích này, các ngân hàng bắt đầu thu phí giao dịch ATM nội mạng. Vậy việc thu phí này có hợp lý hay không ?

  Nên phân chia khách hàng ra làm 2 đối tượng chính khi xét đến việc này. Một là giới công nhân lao động, chiếm tỉ lệ rất lớn số ngừoi dùng ATM, phải sử dụng thẻ ATM để nhận và rút tiền lương theo qui đinh bắt buộc. Hai là những ngừoi tự nguyện và muốn sử dụng các tiện ich do ATM mang lại.

  Như vậy theo qui luật cung cầu và giá cả thị trường, có nhu cầu thì có cung ứng, và có giá cả phù hợp. Việc thu phí nội mạng ATM sẽ là đúng, không ai phản đối NẾU mức phí là hợp lý và nếu ngừoi chủ thẻ tự nguyện muốn sử dụng dịch vụ ATM . Vậy thì đối với các chủ thẻ tự nguyện muốn sử dụng tiện ích ATM, chấp nhận một khoản phí vừa phải, thì việc thu phí này không có gì ầm ỉ, thuận mua vừa bán thế thôi !

  Nhưng điều đáng quan tâm là giới làm công ăn lương và bị bắt buột phải rút tiền lương thông qua thẻ ATM tại ngân hàng (trước đây là chủ doanh nghiệp trả trực tiếp tại doanh nghiệp, sau đó là trả lương vào tài khoản vãng lai và rút ra tại quầy giao dịch của ngân hàng). Sau đó, nhà nước có qui định tiền lương tiền công chỉ được trả thông qua tài khoản ATM. Thế là hàng loạt ngân hàng và doanh nghiệp được lợi từ việc này.

  Các ngân hàng có được cái lợi vô cùng lớn từ việc huy động được nguồn tiền mặt rất dồi dào, thuờng xuyên, ổn định hàng tháng (dù là tài khoản không kỳ hạn) của nguồn tiền lương công nhân này, mà chỉ phải trả lãi suất tiền gửi không kỳ hạn rất thấp, hầu như không đáng kể. Chi phí máy móc ATM, nhân công, duy trì bảo dưỡng thì đã tinh vào phí phát hành thẻ lần đầu, và phí thường niên rồi.

  Doanh nghiệp trả lương qua máy ATM thì cũng quá lợi : tiết kiệm được chi phí nhân lực, thời gian, hao hụt mất mát… so với việc phải trả lương tại doanh nghiệp. Và hơn nữa, không bị mất khoảng thời gian công nhân phải ngừng lao động để đi lãnh lương.

  Trong thời gian đầu, giới công nhân không mặn mà lắm với việc lãnh lương qua ATM vì chưa quen và gặp khá nhiều bất tiện của nó (?), tuy nhiên họ được miễn phí và nhất là có sự bắt buộc của nhà nước và quyền thực hiện của doanh nghiệp, thì dần dần rồi cũng chấp nhận.

  Nhưng nay, nhà nước cho phép Ngân hàng thu phí thì sẽ phát sinh hàng nhiều vấn đề :

  – tiển lương của người lao động trả qua ATM chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn tại NH, là một nguồn vốn ổn định và già rẻ cho ngân hàng. Xét tửng cá nhân chủ thẻ, thì đó là khoản tiền gửi rất ngắn hạn, hoặc không kỳ hạn. Nhưng xét đến qui mô từng doanh nghiệp, thì đây là số tiền khá lớn và luôn luôn có số dư nhất định. Còn xét tổng thể toàn xã hội, thì nguồn tiền lương giữ tại ngân hàng chưa thanh toán có thể xem là nguồn vốn trung hạn, ổn định. Và các ngân hàng có thể tính toán để sử dụng nguồn vốn này, cho vay lại với lãi suất cao gấp chục lần lãi suất không kỳ hạn mà họ phải trả cho ngừoi chủ thẻ.

  Ngân hàng được lợi lớn như vậy, nay lại còn định siết thêm tiền lương còm cỏi của giới công nhân bằng cách thu phí ? Có nghịch lý là tiền lương của tôi bị “ép” phải gửi cho anh ngân hàng quản lý, nhưng mỗi lần tôi rút tiền ra xài thì phải trả thêm cho anh ngân hàng một khoản phí !Vô lý quá, vậy thì đừng ép buộc. Nếu tôi tự nguyện muốn sử dụng dịch vụ ATM thì tôi sẽ trả phí.

  Trước đây thì khuyến khích bằng cách miễn phí, nay khi nguoi công nhân đã quen với tiện ích ATM (và muôn không dùng cũng không được vì chủ doanh nghiệp chỉ thanh toán tiền lương vào đó) thì ngân hàng bắt đầu giở trò, ra chiêu. Ngừoi lao động nhận lương qua thẻ ATM nay có khác gì con gà đã bị nhốt trong chuồng, được vỗ cho béo để họ lấy trứng mà thôi ! Làm thê nào mà phản đối được ?

  – Tuy người chủ thẻ phải miễn cưỡng chấp nhận việc thu phí ATM nội mạng này, nhưng có thể xảy ra một số hậu quả sau đây :

  Thay vì hiện nay công nhân rút tiền lương thành nhiểu lần, khi nào cần mới rút ra (ví dụ tiền lương 5 triệu đồng, công nhân rút nhiều lần mỗi lần vài trăm ngàn), thì sắp tới công nhân sẽ rút ra hết toàn bộ trong 1, 2 lần để tiết kiệm phí rút tiền . Thế là nguồn tiền nhàn rỗi nằm trong tài khoản ATM này sẽ giảm thiểu lớn, ngân hàng sẽ thiệt . Có thể lợi bất cập hại.

  Còn những người tuy không bị bắt buộc phải nhận lương từ ATM, nhưng cũng không có nhu cầu thường xuyên sử dụng các dịch vụ gia tăng khác từ thẻ ATM, nay cũng có thể sẽ chấm dứt dùng thẻ ATM và đóng (hoặc hạn chế gửi tiền vào) tài khoản thanh toán ATM, chuyển sang tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất cao hơn.

  2. Để hài hòa lợi ích các bên : ngừoi chủ thẻ, ngân hàng và doanh nghiệp chi trả lương, Ngân hàng Nhà nước nên cân nhắc các giải pháp khác cùng lúc với việc thu phí :

  – đối với người chủ thẻ ATM “bị bắt buộc” để nhận lương qua thẻ, thì Ngân hàng hãy thu phí này từ doanh nghiệp, nơi thay vì trả lương trực tiếp cho ngừoi lao động thì họ đẩy qua ngân hàng để họ được lợi rất nhiều như đã nói trên (chưa kể là họ có thể chuyển khoản cho ngân hàng chậm trễ vài ngày, chậm trễ một số tiền lớn mà không lo sợ công nhân phản đối, vì đâu phải tất cả công nhân đều rút tiền hết một lần và trong cùng một ngày…).

  – việc trả lương qua thẻ ATM không được bắt buộc nữa, người lao động được quyền nhận lương tại doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp muốn khuyến khích ngươi lao động nhận lương qua ATM thì phải trả phí rút tiền giùm cho họ, mặt khác, ngân hàng phải xem xét để giảm bớt phí này cho doanh nghiệp nếu muốn thu hút nguồn vốn nhàn rỗi này.

  – đối với các thẻ ATM không thuộc dạng bắt buộc như trên, thì phí giao dịch ATM (rút tiền, chuyển khoản…) không nên tính theo từng lần giao dịch bất kể số tiền nhiều ít , mà nên tính toán cho phu hợp với từng loại khách hàng. Như vậy, sẽ khiến cho chủ thẻ nhỏ không cần phải tính toán rút tiền ra trong ít lần hơn để tiết kiệm phí . Họ sẽ rút như trước đây, cần đến đâu rút đến đó, và như vậy thì ngân hàng có được nguồn tiền chưa sử dụng nhiều hơn.

  Ví dụ như sắp tới mỗi lần rút tiền thì phí là 1000đ (và tăng lên 3000đ đến năm 2015) , thì Cao bồi đề nghị sẽ miễn phí đối với tổng số tiền rút ra dưới 500.000 đồng/một ngày, bất kể là bao nhiêu lần rút trong ngày. Còn nếu vượt trên mức đó thì sẽ tính thêm 1000 đồng phí cho mỗi lần rút tiền.

  Có thể nhiều giải pháp khác nữa, vấn đề là các ngân hàng đang nắm đằng cán trong việc này, họ cho rằng không cần làm thế vì khách hàng chủ thẻ đang bị buộc phải sử dụng dịch vụ của họ.

  Kể ra cũng hay ! Các ngân hàng đã mưu tính chuyện thu phí ATM nội mạng cả năm nay rồi, đã lén lút làm và bị dư luận phản ứng dữ nên bị Ngân hàng Nhà nước cấm và phải tạm ngưng thu một thời gian. Bây giờ các Ngân hàng lại hùa nhau, thông qua cái gọi là Hiệp Hội Thẻ Ngân hàng để tác động (lobby chính sách ?) đến Ngân hàng Nhà nước.

  Cuối cùng thì các chủ ngân hàng đã thắng ! Nhưng rồi hãy xem hồi sau.

  • Hứa Hữu Đồng said

   Qua ý kiến của bác nicecowboy, tôi nghĩ ngân hàng họ biết rõ điều đó, nhưng có lẽ trong lúc nhó nhem, cái thời mà trên bảo dưới “đếu” nghe này, . . .
   . . .. he he. . . họ lợi dụng sự độc quyền của họ, để bắt chẹt “thượng đế” đấy thôi ! với cái thể chế của VN thì cứ thằng nào xưng danh nhà nước, là tha hồ “quậy” ! mạnh nhất nữa là nhân danh đồng chí X, thì luật pháp cũng phải giơ tay lên “lậy” ông !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: