BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1520. 'Mùa xuân Ả rập' và Mùa xuân Myanmar (bao giờ lan tới Việt Nam, Trung Hoa?)

Posted by adminbasam trên 02/01/2013

Bổ sung, hồi 13h30′, ngày 3/1/2013 – Độc giả phát hiện bài này mới bị gỡ bỏ trên cả VietnamNet lẫn TuanVietnam. Tuy nhiên, nó vẫn còn qua đường dẫn trên Baomoi.com.

Dù tinh vi tới đâu thì bản chất của mọi chế độ độc tài đều là cai trị đất nước để phục vụ cho quyền lợi của những kẻ cai trị, thay vì để phụng sự nhân dân và đất nước“.

Nhưng sự cai trị bằng nỗi sợ hãi của dân chúng cũng tạo ra sự căm phẫn âm ỉ, và nó sẽ bùng lên khi tích tụ đủ mạnh và có một mồi lửa ném vào.”

TuanVietNam

‘Mùa xuân Ả rập’ và Mùa xuân Myanmar

02/01/2013

Hồng Ngọc

 Cùng thuộc về một làn sóng dân chủ hóa trên thế giới, nhưng “Mùa xuân Ả rập” để lại những vết thương sâu sắc chưa hứa hẹn ngày lành, thì Mùa xuân Myanmar cũng chính là quá trình làm lành vết thương của thời kỳ độc tài.

Mùa xuân bão táp ở Ả rập

Một loạt chế độ tại Ả rập – từng ưỡn ngực với sự “đặc thù” của văn hóa Hồi giáo mà từ chối nền dân chủ – đã đồng loạt đi đến hồi kết. Tất cả được châm mồi với chỉ một đốm lửa ở Tunisia hai năm trước.

…Trong Mùa xuân Ả rập, cựu Tổng thống Yemen Ali Saleh đã ra đi theo một cách êm ả nhất có thể: ông từ chức sau 33 năm cầm quyền và sang Mỹ đổi lại quyền miễn tố, để lại một Yemen kiệt quệ và đối mặt với các cuộc nổi dậy và nội chiến.

Hầu hết trong số đó đều tiếp tục nhiệm kỳ của mình sau các cuộc “bầu cử” không có ứng cử viên đối lập và chiến thắng với tỷ lệ phiếu bầu cực cao. Nhưng sự “tín nhiệm cao” đó không che giấu được những vấn đề trầm trọng của dân chúng và khối tài sản kếch xù của những nhà cầm quyền.

Và những cuộc nổi dậy của “Mùa xuân Ả rập” đã lột tả bản chất của sự “tín nhiệm cao” chính là sự sợ hãi của dân chúng, chứ không phải vì đó là chính quyền của nhân dân như các nhà độc tài vẫn tự xưng.

Nhưng sự cai trị bằng nỗi sợ hãi của dân chúng cũng tạo ra sự căm phẫn âm ỉ, và nó sẽ bùng lên khi tích tụ đủ mạnh và có một mồi lửa ném vào.

Cái giá mà đất nước họ phải trả còn lớn hơn thế. Là sự kiệt quệ của dân chúng do sự bòn rút của họ. Là sự hèn đụt và tính thụ động của dân chúng do sự đe dọa của họ. Là sự khủng hoảng lòng tin và đạo đức của dân chúng, do sự cai trị vô đạo đức và chia rẽ dân chúng của họ. Và cuộc nổi dậy như một vết thương được làm loét thêm, do tâm lý trả thù không chỉ nhằm vào nhà độc tài mà còn hướng cả vào những người từng tham gia hệ thống ấy, và những người được lợi nhờ hệ thống ấy, tạo ra một xã hội bị chia rẽ.

Mùa xuân ấm áp với Myanmar

Myanmar, giành độc lập năm 1948, bị hết thống tướng này đến thống tướng khác cai trị sau cuộc đảo chính quân sự năm 1962. Trong ngôn ngữ của chính trị học, đó là chế độ Qủa đầu (độc tài nhóm), một hình thức tinh vi hơn của độc tài cá nhân.

1

Dù tinh vi tới đâu thì bản chất của mọi chế độ độc tài đều là cai trị đất nước để phục vụ cho quyền lợi của những kẻ cai trị, thay vì để phụng sự nhân dân và đất nước. Đó là nguyên nhân Myanmar từ vị thế là một đất nước phát triển hàng đầu châu Á đầu thập kỷ 1960 đã tụt hậu và kiệt quệ thành một nước lạc hậu nhất ở Đông Nam Á những năm qua.

Đứng trước nguy cơ bị lệ thuộc vào cường quốc láng giềng, giới lãnh đạo Myanmar đã có những thay đổi kịp thời và ngoạn mục.

Cuộc bầu cử dân sự năm 2010 tưởng như chỉ là mang tính hình thức để hợp thức hóa sự cai trị của những tướng lĩnh cũ, mà Tổng thống được bầu vào Mùa xuân 2011 Thein Sein nằm trong số này. Lần đầu tiên nắm quyền cao nhất ở Myanmar, vị tướng cũ đã từ bỏ đường lối cai trị độc tài, bằng cách chấm dứt những dự án của cường quốc láng giềng gây nguy hại cho Myanmar, công nhận đảng đối lập và tổ chức cuộc bầu cử bổ sung tự do vào Mùa xuân 2012, phóng thích hàng loạt tù nhân lương tâm, và cho phép tự do báo chí.

Myanmar còn có một nhân vật vĩ đại nữa làm biểu tượng cho quá trình dân chủ hóa: Aung San Suu Kyi, người đã để lại gia đình của mình ở nước Anh để trở về nước vận động dân chủ năm 1988 bất chấp bị đàn áp, đe dọa, bắt bớ, cấm tranh cử, rồi bị giam lỏng trong thời gian bầu cử năm 1990. Kết quả: bà chiến thắng áp đảo cùng Đảng của mình (82% số phiếu) nhưng bị từ chối chuyển giao quyền lực và tiếp tục bị giam lỏng, và bà từ chối rời khỏi đất nước để tiếp tục cuộc đấu tranh cho dân chủ. Ngày đó đã đến như mong mỏi của bà và nhân dân Myanmar, cho dù Đảng của bà chỉ tranh cử ở cuộc bầu cử bổ sung 45/664 ghế.

Một người từ bỏ quyền lực độc tài để đưa đất nước đến với dân chủ, và ca ngợi đối thủ từng bị phe mình giam giữ. Một người đã chiến thắng trong cuộc bầu cử dân chủ nhưng chấp nhận sự cai trị của chính phe phái từng tước đoạt quyền lực của mình, thậm chí vận động quốc tế xóa bỏ cấm vận với chính quyền đương nhiệm, để tìm kiếm sự khởi đầu mới cho quá trình dân chủ hóa đất nước. Qúa trình dân chủ hóa của Myanmar, nhờ vậy, đồng thời là quá trình hòa giải dân tộc, giúp Myanmar không chỉ giữ được hòa bình mà còn giảm nguy cơ bị chia rẽ.

Đó là lý do cả hai được xếp hàng đầu trong danh sách 100 nhà tư tưởng của thế giới năm 2012 do Tạp chí Foreign Policy (Mỹ) lựa chọn. Riêng Thein Sein được tờ Straits Time (Singapore) bình chọn là Nhân vật châu Á của năm 2012. Vì từ bỏ độc tài quyền lực để trả quyền lực về cho nhân dân luôn là lựa chọn vô cùng khó khăn của mọi chế độ độc tài trong lịch sử.

Nhưng đó là lối thoát duy nhất cho một quốc gia muốn phát triển, và ngay lập tức đầu tư nước ngoài đã xếp hàng vào Myanmar. Và cũng là lối thoát duy nhất cho nhà độc tài để tránh bị xét xử hay bị giết hại khi dân chúng nổi dậy và trả thù, như đã diễn ra với “Mùa xuân Ả rập”.

Ba ngàn năm trước, nhà tư tưởng chính trị Khương Tử Nha đã thấu hiểu điều đó khi nhắc nhở Chu Văn Vương rằng: Thiên hạ không của riêng ai, thiên hạ là của cả thiên hạ, chung lợi ích với thiên hạ thì được thiên hạ, đoạt lợi ích của thiên hạ thì mất thiên hạ. Nhờ tư tưởng đó, nhà Chu tồn tại tới tám trăm năm, và là thời kỳ phát triển rực rỡ nhất về tư tưởng, triết học, binh pháp, kỹ thuật của Trung Quốc cổ và trung đại.

Ngày nay, không cần phải thông thái như Khương Tử Nha cũng biết điều đó. Quá nửa quốc gia trên thế giới là những nền dân chủ, thể chế buộc chính quyền phải chung lợi ích với thiên hạ, thay vì chờ đợi chính quyền tự nguyện như triều đại nhà Chu. Nhờ thế, những quốc gia thịnh vượng nhất, văn minh nhất đều là những nền dân chủ.

Nguồn: TuanVietNam

83 bình luận trước “1520. 'Mùa xuân Ả rập' và Mùa xuân Myanmar (bao giờ lan tới Việt Nam, Trung Hoa?)”

 1. […] xuân Ả rập và Myanmar’ (BBC).  Nhưng muộn rồi, bà con có thể xem tại đây: ‘Mùa xuân Ả rập’ và Mùa xuân Myanmar (bao giờ lan tới Việt Nam, Trung Hoa?) (VNN/ Ba Sàm). – An Thanh Lương – Thư ngỏ gửi Daw Aung San Suu Kyi (Dân […]

 2. […] xuân Ả rập và Myanmar’ (BBC). Nhưng muộn rồi, bà con có thể xem tại đây: ‘Mùa xuân Ả rập’ và Mùa xuân Myanmar (bao giờ lan tới Việt Nam, Trung Hoa?) (VNN/ Ba Sàm). – An Thanh Lương – Thư ngỏ gửi Daw Aung San Suu Kyi (Dân […]

 3. […] 1520. ‘Mùa xuân Ả rập’ và Mùa xuân Myanmar (bao giờ lan tới Việt Nam, Tru… […]

 4. […] Theo: Ba Sàm […]

 5. […] Báo VN khen mùa xuân Ả rập và Myanmar (BBC). – Về bài: 1520. ‘Mùa xuân Ả rập’ và Mùa xuân Myanmar (bao giờ lan tới Việt Nam, Trung Hoa?) (TVN/ […]

 6. Lê Thiện Ý said

  Bài viết tuy ngắn nhưng tác giả HỒNG NGỌC đã chuyển tải đầy đủ SỰ KIỆN, MỤC TIÊU (tiềm ẩn) đến người đọc. Rất ngưỡng mộ, cảm phục lòng can đảm, dám dấn thân của Hồng Ngọc! Riêng Tổng Biên Tập có phải do “sơ sót cố ý” hay vô tình để lọt lưới 1 bài “phản tuyên truyền” hay đến vậy !
  Cám ơn Hồng Ngọc, TuầnViệtNam, BASAM đã nhanh tay lẹ mắt kịp thời lưu giữ, phổ biến bài viết trung thực, đầy giá trị này. Mong sẽ có nhiều bài khác với tính đột phá cao, nhằm vén bức màn u tối của bưng bít, lưà mị, dối trá từ kẻ cầm quyền !

 7. said

  Đảng sợ nhất dân chủ, chứ không phải sợ nhất ngoại xâm. Đảng sợ nhất nhân dân ý thức được quyền của mình, lòi mặt Đảng lưu manh trục lợi.
  Ghế của Tổng Biên tập Vietnamnet do Đảng quyết, vì vậy, bài viết bị bóc mất rồi.
  Khốn nạn chưa, trơ trẽn chưa? Đau đớn cho dân tộc chưa?

 8. […] Theo: Ba Sàm […]

 9. trong anh said

  bai bao tren vietnamnet da go roi nhung tinh than cua vietnamnet van con do!hi vong vnnet di tien phong trong viec thoi luong gio dan chu vao xa hoi viet nam!

 10. […] Báo VN khen mùa xuân Ả rập và Myanmar (BBC). – Về bài: 1520. ‘Mùa xuân Ả rập’ và Mùa xuân Myanmar (bao giờ lan tới Việt Nam, Trung Hoa?… (TVN/ […]

 11. Ngố said

  Có nhiều người đòi chuẩn bị một mùa xuân Ả Rập, nhưng thôi xin hãy nghĩ cho đất nước mình. Dân ta đã đau khổ và ly tán vì chiến tranh quá đủ, cũng chưa hưởng một ngày bình yên thật sự. Hy vọng rằng trào lưu dân chủ đủ cao, đủ mạnh, đủ để đánh thức lương tri con người để họ có thể làm được như những vị anh hùng Mikhail Gorbachev, Aung San Suu Kyi, Thein Sein đã làm. Nếu các vị làm được thì người dân Việt sẽ ghi ơn các ngài chẳng kém gì so với các Gorbachev, Aung San Suu Kyi, Thein Sein. Hy vọng lắm!

 12. Ngố said

  Rất tiếc, bài đã bị gỡ khỏi Tuần Việt Nam rồi. Nhiều người đã nhận định đúng, khi cho rằng bài báo sẽ nhanh chóng bị gỡ.

 13. Hahuy said

  Đảng CSVN hãy chịu khó xem chương trình phát thanh của ngay nước Nga hiện nay . Họ trước kia là CS bảo thủ , thế mà bây giờ họ ca ngợi chế độ đa đảng văn minh đến nhường nào . Tỉnh ngộ đi Anh Trọng Lú và Anh Sang .

 14. Duy luu said

  Bài này đã bị VNN rút xuống rồi, đúng là …quá …

 15. […] Báo VN khen mùa xuân Ả rập và Myanmar (BBC). – Về bài: 1520. ‘Mùa xuân Ả rập’ và Mùa xuân Myanmar (bao giờ lan tới Việt Nam, Trung Hoa?… (TVN/ […]

 16. ” Đứng trước nguy cơ bị lệ thuộc vào cường quốc láng giềng, giới lãnh đạo Myanmar đã có những thay đổi kịp thời và ngoạn mục. ”
  Đứng trước nguy cơ bị lệ thuộc vào cường quốc láng giềng, giới lãnh đạo VIỆT NAM LAO ĐẦU VÀO LỆ THUỘC BẰNG 16 CHỮ VÀNG VÀ 4 TỐT.

 17. Một người từ bỏ quyền lực độc tài để đưa đất nước đến với dân chủ, và ca ngợi đối thủ từng bị phe mình giam giữ. Một người đã chiến thắng trong cuộc bầu cử dân chủ nhưng chấp nhận sự cai trị của chính phe phái từng tước đoạt quyền lực của mình, thậm chí vận động quốc tế xóa bỏ cấm vận với chính quyền đương nhiệm, để tìm kiếm sự khởi đầu mới cho quá trình dân chủ hóa đất nước. Qúa trình dân chủ hóa của Myanmar, nhờ vậy, đồng thời là quá trình hòa giải dân tộc, giúp Myanmar không chỉ giữ được hòa bình mà còn giảm nguy cơ bị chia rẽ.

 18. Blue said

  Theo tình hình là đang có phong trào xoa dịu từ những liên khúc xin lỗi cho tới giờ là các loạt bài về mùa xuân, về Hoàng Sa trên các báo và hiện tại là danh tiếng hợp lòng dân của Bí Thư thành uỷ Đà Năng được dựng trên trưởng ban Nội Chính Trung ương chuyên phòng chống tham nhũng. Dù cho đảng CS có tẩy rửa thế nào thì cơ chế cũng phải thay đổi, cần minh bạch, cần giám sát triệt để vừa để ngăn chặn tham ô, cũng là vừa để bảo vệ cán bộ. Mà cán bộ này là cán bộ của quốc gia, phục vụ quốc gia chứ không phải kiểu suy nghĩ cục bộ là cán bộ của đảng hay chính phủ, cho dù là của ai rốt cuộc cũng phải đặt trung tâm chức vị của mình thuộc quốc gia.

 19. NguoiSaigon said

  Xin gửi lời chào trân trọng đến tác giả bài viết này cùng lòng cảm phục và vô cùng biết ơn ông TỔNG BIÊN TẬP đã cho đăng bài viết này.Tuy đây là vấn đề không mới và hiển nhiên những ai quan tâm tới tình hình thế giới và đặc biệt quan tâm tới vận nước thì đều đã biết và đều mong VN rồi cũng được như vây..Nhưng chẳng ai dám nói dám viết và dám đăng trên báo Quốc doanh như báo này.Nhờ vậy mà ta cảm thấy có thêm chút niềm tin rằng trong ĐẢNG cũng còn ít người cói lương tri..

 20. Duy luu said

  Tôi đề cử Ngài tổng thống Thein Sein nhận giải Nobel hòa bình

 21. văn chóe said

  Trân trọng tuần việt nam!

 22. […] 1520. ‘Mùa xuân Ả rập’ và Mùa xuân Myanmar (bao giờ lan tới Việt Nam, Trung Hoa?) […]

 23. chi trư said

  Rồi cái gì đến nó sẽ đến
  Tôi nghĩ (và biết) các bác trên cao quá nhiều tiền và tiêu đến 5 đời không hết.
  Vậy hãy trả lại cho dân chúng tôi những gì cơ bản nhất thuộc về chúng tôi.

 24. Đổi mới để phát triển said

  Mùa xuân Myanma đang ngấp nghé đầu ngõ rồi các bác ơi, hãy hy vọng lên .Ông Nguyễn Bá Thanh đã có QĐ làm Trưởng ban nội chính, lo việc phòng chống tham nhũng, phen này chắn chắn sắp có thay đổi nhiều .Hy vọng lên các bác ơi, đừng bi quan lắm , dẩu đang là mùa đông lạnh giá nhưng mùa xuân cũng sắp đến rồi.Ráng lên các bác BCT ơi!

 25. Công Bằng said

  Hàng trăn tờ báo “quốc doanh” trong nước , có lẽ vietnamnet là tờ báo đáng đọc nhất , đặc biệt mục TuanVietNam. Đây chính là tờ báo có định hướng với mục đích MỞ MANG DÂN CHÍ cho nhân dân . Xin cảm ơn tuanvietnam !

  • Thành Ca said

   Trước đây trang Diễn đàn kinh tế VN (vef.vn) khá sôi động với nhiều bài viết, ý kiến hay, tâm huyết nhưng giờ thì hẻo lắm rồi.

  • NguoiSaigon said

   Con báo Saigon Tiếp thị có nhiều bài viết cũng hay , nhưng bây giờ ngày càng tệ, chắc có lẽ vì ông tổng biên tập bị đe quá nên sợ luôn rồi….

  • Nguyễn Đức said

   Mùa Xuân …. đã mất dạng trên Vietnam net

 26. Cyclo! said

  Điều 4 vẫn còn trong Hiến pháp thì chỉ có “mùa xuân Ả-rập” thôi chứ làm gì có “mùa xuân Myanmar” ở VN! Vấn đề là thời gian, nhưng kiểu gì cũng tới, không thể cưỡng!

 27. Tác giả chưa thấy đcj phép tính của 14 ô vua: Nếu như Myanmar thì đcj gì? Chỉ đcj cho người dân!
  Còn mất gì? 14 vua sẽ bị mất đặc quyền đặc lợi của 3 họ!
  Thôi cố thế này , kệ dân kêu than; mình SƯỚNG đã!

 28. Hưng Quang said

  Tôi yêu Việt Nam, yêu Vietnamnet…

 29. Thành Ca said

  Áp lực dân chủ xã hội đối với VN cao hơn Myanmar bởi ngoài những yếu tố nội tại như kinh tế, văn hóa, giáo dục đang sa sút trầm trọng, VN chúng ta còn đang bị xâm lược nặng nề trên biển Đông. Ấy vậy mà “những nhà lãnh đạo CSVN” vẫn vô cùng bảo thủ, vẫn tự cho mình những danh xưng sáng láng như “đỉnh cao trí tuệ”, “chính nghĩa duy nhất”, “lãnh đạo mọi cuộc thắng lợi”, “công bằng, dân chủ, văn minh”,… để không chịu thay đổi theo hướng tiến bộ đã được loài người chứng minh bằng cả lý luận và thực tiễn. Hay nói trắng ra là không biết mình ngu muội, tham lam và lạc hậu.

  Theo những phát biểu gần đây của “những nhà lãnh đạo CSVN” thì khả năng giống Myanmar sẽ không bao giờ xẩy ra. Họng súng vẫn dâng cao, não dân tiếp tục bị tẩy để thành những kẻ ngu ngơ kiêng dè đủ thứ. Chỉ có còn chờ, hay nói đúng ra họ đang cưỡng bức “mùa xân Ả-Rập” từng ngày còn gì nữa. Họ sợ Mỹ cũng vì thế. Họ thân TQ cũng vì thế.

  Máu người dân sẽ tiếp tục đổ xuống bởi bàn tay họ. Than ôi!

 30. Lính Già said

  Nước bốn ngàn năm chán bỏ bu
  Cỡi đầu toàn một bọn hèn ngu
  Những thằng đểu cáng như thằng Vịnh
  Ăn cắp thành tinh Dũng bú dù
  Thằng Trọng Thằng Sang quân đánh trống
  Bỏ dùi rồi tán dóc ngon ơ
  chán hơn là chỗ dân trăm triệu
  Trăm đức thạo riêng mỗi đức… lờ!

  Nước bốn ngàn năm chán thấy mồ!

 31. vinhvu11 said

  Toi khong tin o mat minh khi doc bai nhan dinh xau xac tren ma ai do bao la cua TRANG LE PHAI , neu qua that la nhu vay , toi thanh that khuyen dong chi X giu minh cho can than neu khong , mot hom dep troi nao do dong chi di may bay thi may bay rot , an cai gi roi cung bi trung doc duoc , ngay den tay chan than tin cua dong chi no se phan lai dong chi day !!! cu xem su phu cua dong chi la bac V V KIET thi biet ! Ngay mai , oi ngay ma ngay LANG BAC nguoi dan cung pha xap , cac con duong mang ten cua nhung hung than CS se bi thay the bang nhung anh hung DAN TOC that su , ngay nhu anh DIEU CAY , chi TA PHONG TAN , anh CU HUY HA VU v..v.. cung co cho dung trong lich su day

  • Hoàng Dương said

   Dốt về tin học thì đừng gửi bình luận , ko biết gõ tiếng Việt à lam xấu cả trang báo

  • NgayMai said

   Tôi không tin ở mắt mình khi đọc bài nhận định sâu sắc trên mà ai đó bảo là của trang lề phải.
   Nếu quả thật là như vậy, tôi thành thật khuyên đồng chi X giữ mình cho cẩn thận nếu không, một hôm nào đó, đồng chí đi máy bay thì máy bay rớt, ăn cái gì cũng bị trúng độc, hay ngay cả tay chân thân tín của đồng chí cũng sẽ phản lại đồng chí đấy. Cứ xem sư phụ của đồng chí là bác V V Kiệt thì biết!

   Ngày mai ơi ngày mai, ngày mà “lăng bác” cũng bị người dân phá sập, các con đường mang tên những hung thần CS sẽ bị thay thế bằng tên những anh hùng Dân tộc. Những Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Cù Huy Hà Vũ, . . . sẽ được ghi vào sử sách.

 32. quần chúng said

  Với đặc điểm tham lam và hèn nhát, ngu dốt và ít kiến thức, thích oai kiểu trọc phú giữa làng của ban lãnh đạo. Đảng CS việt nam sẽ không làm theo Myanmar đâu. Cái họ đang chọn là cai trị bằng bạo lực.
  Phần còn lại của Việt nam chuẩn bị tinh thần mùa xuân Ả rập đi là vừa!

 33. kienma said

  Đáy của khủng hoảng bao giờ cũng là chiến tranh!

 34. Hoàng Sông Hương said

  Tôi cứ ngỡ là bài viết của báo ” Lề Trái ” đọc mới biết của Vietnamnet ,quá tuyệt vời , rất đúng , tôi ủng hộ tòa soạn . Phải chăng đây là tìn hiệu ” Mùa xuân ” đang đến trên đất Việt , hãy mạnh mẽ đi nữa tòa soạn .Nếu tổng biên tập bị mất chức , người dân cả nước nguyện sẽ nuôi (điều này thừa sức ) Nuôi đến trọn đời , nếu phải đi tù về tội “tuyên truyền chống phá ” ” Chống lại nhân dân ” chúng tôi tự nguyện sẽ đi tù thay . các tổng biên tập các phóng viên cần phải anh dũng phải nói lên tiếng nói cho người dân (nếu bị mất việc hoặc bị sa thải người dân chúng tôi sẽ lo cho các anh chị )

  • Sang said

   Bác Hoàng Sông Hương mừng hụt rồi. Lâu lâu cho lọt lưới một bài để xì hơi một tí thôi. Mai lại phải “vũ như cẩn” thôi Bác a. Bác tỉnh lại đi nhé.

 35. giao thong said

  Mượn chuyện người, kể chuyện mình không khéo Hồng Ngọc lại nhập kho chăn kiến. Bài báo hay từ lâu đang thiếu trên TVNN.

 36. Cà Mau said

  Nhân dịp trưng cầu dân ý làm luôn.

 37. Nam Ha said

  Tổng thống như cái lão Theinsein, nhà dân chủ như bà San yu ky trên thế giới đầy dẫy, chả có điều gì phải bàn.
  Những chính khách đầy tiềm năng, đức độ và bí ẩn đến người dân cùng quốc gia, đ.c của nhau còn là một ẩn số X, đ.c S…
  Thế giới mù loà hết rồi, hãy đưa bộ tứ trụ của VN vào danh sách những người nổi tiếng, thành công và thành đạt nhất châu Á, thậm chí trên thế giới mới công bằng

 38. Đào Tiến Thi said

  Hoan hô Tuan VIetnam, hoan hô tác giả Hồng Ngọc. Đây là bài báo có tính khoa học, dân chủ và nhân văn nhất trên báo “Lề phải” từ trước đến nay.
  Việt Nam đang đứng trước 2 thái cực, hoặc là dân chủ hóa đất nước để hòa nhịp cùng nhân loại tiến bộ, trở thành quốc gia độc lập, giàu mạnh, văn minh, hoặc là tiếp tục trói buộc dân chủ để ngày càng NGHÈO và HÈN, lệ thuộc ngày càng sâu vào Trung Cộng và chẳng bao lâu sẽ mất hẳn về Trung Cộng, xóa sổ VN trên bản đồ thế giới. Chọn con đường nào hoàn toàn do sự lựa chọn của ĐCSVN.

  • quần chúng said

   Chọn con đường nào hoàn toàn do sự lựa chọn của Đảng cộng sản Việt nam!
   1. Một là chung sức với mọi thành phần chính trị khác tư tưởng nhưng đều vì Tổ quốc, vì Dân tộc Việt nam mà chưa được các vị thừa nhận (tức là đa đảng) để xây dựng một nước việt nam dân chủ thực sự, tam quyền phân lập.
   2. Hai là mỗi vị hãy tìm cho mình hoặc một cái ống cống, hoặc một cái hang đá, hoặc một nước nào đó chấp nhận cặn bã cộng sản như TQ, BTT, CB hay Venezuela xa xôi.
   3. Ba là trở về làm dân thường, vui thú điền viên (kiểu cụ Gióng thăng thiên) cũng được.

   • ống cống said

    Thưa bác Quần Chúng,

    đảng chúng tôi, chính xác là bct và ban chtw chúng tôi đã đào sẵn ống cống từ Hà Nội đến Bắc Kinh xong từ lâu rồi. To lắm, hoành tráng lắm, xe cao tốc chạy vù vù
    .
    Cả danh sách 200 đ/c theo thứ tự ưu tiên cũng đã lập xong lâu rồi.
    Tiền lương tiết kiệm của chúng tôi cùng gia quyến gửi hết bên Thuỵ Sĩ rồi.

    Chỉ cần Hà Nội và Tp HCM đoàng đoàng là chúng tôi phắn một phát sang Bắc Kinh ngay.

 39. MuaXuanVietNam said

  “Dù tinh vi tới đâu thì bản chất của mọi chế độ độc tài đều là cai trị đất nước để phục vụ cho quyền lợi của những kẻ cai trị, thay vì để phụng sự nhân dân và đất nước. Đó là nguyên nhân Myanmar từ vị thế là một đất nước phát triển hàng đầu châu Á đầu thập kỷ 1960 đã tụt hậu và kiệt quệ thành một nước lạc hậu nhất ở Đông Nam Á những năm qua”
  .
  Miến Điện “bay” rồi, hôm nay là Việt Nam.

  Sát vách với tàu, Miến làm được, Việt Nam mình cũng làm được,
  cho dù
  csvn và cstk
  là môi với răng,
  là bạn vàng 4 tốt 16 hảo
  là cùng ý thức hệ cọng xản trủ nghĩa

 40. Độc Tài VN said

  Nói đó, nhưng động lòng đây
  Tuy rằng nói đó, nhưng đây động lòng

 41. thuocdo said

  Trưng cầu Dân Internet lần sau của Bác BASÀM hãy làm thử,
  1, trong 5 năm tới Việt Nam sẽ có mùa xuân Myanmar.
  2, mùa Xuân Ả Rập.
  3, Vẫn như vậy.

  • MuaXuanVietNam said

   rưng cầu Dân Internet lần sau của Bác BASÀM hãy làm thử,
   1, trong 5 năm tới Việt Nam sẽ có mùa xuân Việt Nam
   2, mùa Xuân Ả Rập.
   3, Vẫn như vậy.

 42. Thanh Tung said

  Mùa xuân đang đến rất gần với đất nước Việt Nam đối với mỗi con người Việt Nam, nó đang gõ cửa từng nhà …

 43. Chín Đờn Cò said

  Bài viết hay, thể hiện ước muốn vươn lên của dân tộc, thay vì lẹt đẹt nằm cuối bảng xếp hạng nhưng cứ lên giọng thánh tướng Mác- Lê, bên trong thì ăn no nóc.
  Nhưng do đặc thù của mỗi nước, liệu vịt cổ lùn có muốn làm Thein Sein và bà Phó Đoan bao giờ có được đức tính như bà San Suu Kyi ?
  X3D thì lo tom góp, bác Lú thì mãi lo niệm thần chú, có thấy gì quốc phá gia vong ?
  Nhưng dù sao cũng phải hy vọng “Sang năm tới Việt Nam”.

 44. Đảng cs Việt Nam hiểu rất rõ bài học này…. và nên hành động vì lợi ích của dân tộc mình trước khi quá muộn .

 45. manh hung said

  Một nước Việt NAM giàu mạnh ,công bằng ,văn minh,và nhân bản .Chúng ta không thể để trể tàu .Đây ..Đây chính là sức mạnh của toàn dân VN .sẻ không còn bất kỳ 1 kẻ thù nào dám đụng đến khi toàn thể đồng bào VN là 1 khối,.đây củng chính là sự lo sợ của bè lủ xâm lược,cái gì củng có cái giá phải trả ,người dân trả quá đủ rồi ,đây chính là lúc người dân phải được nhân lại thành quả sau 40 năm giành độc lập tự do cho đất nước.không 1 cá nhân nào được quyền thừa hưởng bằng sự bạo lực và sợ hải của đồng bào họ.,hảy làm cho mọi người dân VN tự hào khi làm dân VIỆT NAM

 46. nắng hạ said

  con có khóc mẹ mới cho bú ,khóc to lên mấy bác ơi ,còn mắc cở ,hay sợ quá không dám khóc thì chỉ có một đường là nhịn đói thôi ,.bây giờ ra đường là cứ rủ nhau khóc ,thì đám tang phải có thôi .

 47. Thanh Tùng said

  Đồng chí ếch xi còn lanh đạo chắc chẳng mấy nữa đâu

 48. Chỉ có Mùa Xuân Việt Nam với cải cách dân chủ từng giai đoạn theo Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn . Không thể có dân chủ đa đảng vì điều đó sẽ làm sụp đổ Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam (tên mới của ĐCSVN ) với những hệ lụy ảnh hưởng đến quyền sinh tồn quyền sống và điều đó biện minh cho chính sách diệt trừ mọi mầm mống đa đảng hiện nay. Khi cảm thấy bị đe dọa vì dân chủ đa đảng không ít người ngã hẳn sang TQ và cũng không ít người quyết giữ vững độc lập và chủ quyền. Hậu quả là có nguy cơ nội chiến ( ngay hiện giờ đã có những căng thẳng giữa những phe trong Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam (tên mới của ĐCSVN )). Vì thế với dân chủ đa đảng chỉ có Mùa Đông Việt Nam .
  Mùa Xuân Việt Nam sẽ đưa dân tộc Việt Nam bước vào một thời đại mới: Thời Đại Dân Chủ Xã Hội Lưỡng Đảng .

  • Hahuy said

   Việt Nam sẽ có một đảng mới chuẩn bị thành lập ( được công khai hoạt động trong nước ) : Đảng Dân chủ VN do Anh Lê Công Định làm chủ tịch Đảng để ra tranh cử Tổng Thống VN vào năm 2016 .

 49. SOS said

  Lấy chuyện nước người để nói chuyện xứ mình, quả là tuyệt!
  Hiện nay Vn bị cai trị bởi hình thức ĐỘC TÀI NHÓM ĐCSVN!
  Dưới chiêu bài CỦA DÂN – DO DÂN – VÌ DÂN để cai trị.
  Hệ lụy thấy rõ nhất của chiêu bài là Dân chúng kêu oan và khiếu kiện ngày càng gia tăng, gây mất ổn định âm ỉ không thể kiểm soát, đảng viên chóp bu ngày càng giàu có khó tưởng tượng được, những người cất tiếng nói đối đầu với độc tài ngày càng nhiều và số người bị bỏ tù hoặc truy bức do đối đầu cũng tăng theo tỷ lệ thuận.
  VN khác Miến Điện ở chỗ là tự nguyện đứng vào vòng lệ thuộc TQ nên khó có MÙA XUÂN TỰ NGUYỆN, chỉ chờ ngọn lữa mồi để bùng phát, nhưng ngọn lữa bị dập tắt từ trong trứng nước. Tuy nhiên khi bị ma sát nhiều thì theo quy luật, tự bản thân vật bị ma sát bùng cháy lên mà không cần lữa bên ngoài ném vào! THẬT NGUY HIỂM! SOS!

 50. Nguyễn Trung Thành said

  Đầu năm TVN khai trương bài này chắc báo hiệu sự thay đổi?

 51. Khukho said

  Rằng hay thì thật là hay nhưng xem ra cay đắng lắm bởi csvn những sang trong hung dung quyền hành đầy mình vàng tiền đầy hòm làm sao tự nguyện từ bỏ được bởi thế VN và TQ không thể có mùa xuân hoa nhài hay hoa hồng ,sẽ là hoa súng mà thôi

 52. invisible said

  Hôm trước nhờ đ/c X qua phiên, nhờ đó mà Myanmar được như ngày hôm nay. Nếu là người quân tử Tổng thống Thein Sein nên “lại quả” Việt Nam !

  • Hahuy said

   Bác Thein Sein có gọi điện nhắc Anh Thủ Tướng D rồi . Anh này hứa sẽ chuyển dần dần vì VN dân trí còn thấp lắm , còn thờ ơ lắm .

 53. Kichbu said

  Tuần Vietnam.Net giỏi quá!

 54. kieuhung said

  “Dù tinh vi tới đâu thì bản chất của mọi chế độ độc tài đều là cai trị đất nước để phục vụ cho quyền lợi của những kẻ cai trị, thay vì để phụng sự nhân dân và đất nước.”

 55. manh hung said

  Bài viết rất hay ,thể hiện quan điểm của nhân dân VN -Đảng phải lựa chọn nhân dân và tự đổi mới,quốc gia là của thiên hạ không của riêng ai ,mọi người dân VN yêu nước có bổn phận xây dựng 1 nước VN giau mạnh

 56. Vu Anh said

  Để xem Vietnamnet có rút bài này không. Nếu rút thì là do báo đưa lên trộm, mong trở thành việc đã rồi, nếu ép quá thì rút. Còn nếu không, có thể tin và mong là tín hiệu tốt của nhà cầm quyền cộng sản. Chờ.

  • Ha Le said

   Các bác xem đoạn này có sướng không cơ chứ, sau khi nhắc đến bà Aung San Suu Kyi, tác giả viết về Tổng thống Thein Sein như vầy:

   “Riêng Thein Sein được tờ Straits Time (Singapore) bình chọn là Nhân vật châu Á của năm 2012. Vì từ bỏ độc tài quyền lực để trả quyền lực về cho nhân dân luôn là lựa chọn vô cùng khó khăn của mọi chế độ độc tài trong lịch sử.
   Nhưng đó là lối thoát duy nhất cho một quốc gia muốn phát triển, và ngay lập tức đầu tư nước ngoài đã xếp hàng vào Myanmar. Và cũng là lối thoát duy nhất cho nhà độc tài để tránh bị xét xử hay bị giết hại khi dân chúng nổi dậy và trả thù, như đã diễn ra với “Mùa xuân Ả rập”.

   • Người Việt Yêu Nước said

    “Nhưng đó là lối thoát duy nhất cho một quốc gia muốn phát triển, và ngay lập tức đầu tư nước ngoài đã xếp hàng vào Myanmar. Và cũng là lối thoát duy nhất cho nhà độc tài để tránh bị xét xử hay bị giết hại khi dân chúng nổi dậy và trả thù, như đã diễn ra với “Mùa xuân Ả rập”.

    Đây là lời cảnh cáo và lời khuyên chính xác.

 57. […] Theo Anhbasam […]

 58. Cục Đất said

  Xin đăng lại đề nghị của tôi ngày 4/2/2012:
  Kính gửi quí vị trong BCT, BCHTW
  Nhân ngày 3/2, là một người dân, tôi xin kiến nghị:
  – Tách ngay ĐCSVN thành 2 đảng, đặt tên lại
  – Chỉ đạo Quốc hội ra ngay luật/ pháp lệnh về việc tự do thành lập các đảng chính trị
  – Thả tự do cho tất cả tù chính trị để họ góp phần xây dựng đất nước
  – Tổ chức bầu cử dân chủ, nhiều đảng vào cuối năm 2012
  – Hiến pháp mới sẽ do Quốc hội mới bầu lên soạn thảo
  Kiến nghị này không phải mới lạ, và tương tự như đề nghị của TT Dũng với TT Thein Sein của Myanmar khi ông thăm nước ngày hồi tháng 4/2011
  Thực hiện được, sẽ giúp Viêt Nam tiến lên và điều quan trọng là sẽ đảm bảo quyền lợi, của cải chính đáng, danh dự và tương lai con cháu của chính quí vị
  Kính mong mọi người dân Việt Nam ủng hộ kiến nghị này

  • gia văn said

   thống nhất quan điểm với cục đất .đủ rồi đã mấy chục năm đủ rồi dân đã biết đảng cần gì ,đảng cũng biết dân cần gì sao không chấm dứt trò vờn nhau cả hai đều khổ ,đất nước bị bọn ngoại xâm lăm le cướp ,hiếp ,phá

  • Quang Lập said

   Trước tình hình này nếu bán được ghế chúng tôi đang ngồi được giá thì cũng đồng ý thoái vốn

  • Long điền said

   1- Tổng Thống Nga Boris Yeltsin tuyên bố: Chế độ Cộng sản không thể sửa chữa được mà phải quẳng nó đi, thiết lập một chế độ mới.

 59. […] https://anhbasam.wordpress.com/2013/01/02/1520-mua-xuan-a-rap-va-mua-xuan-myanmar-bao-gio-lan-toi-vie… […]

 60. Khách said

  Mùa Xuân Myanmar là giấc mơ của người Việt, là khát vọng tới tự do, dân chủ, chứ không phải giấc mơ ..cùng Trung Quốc tiến lên XHCN như Đảng CS VN tuyên truyền, định hướng.
  Nhân dân càng bị bọn độc tài che dấu thông tin bao nhiêu, càng cám ơn TuầnViệtnam.net bấy nhiêu về những sự thật đang diễn ra ở Myanmar.
  Sang năm, tới Việt nam!

 61. Loc Nguyen said

  Trông người lại nghĩ đến ta:Hiện tình trong nước Việt Nam :Nhân dân chán đảng Cộng Sản mà đảng viên cũng không còn mặn mà với chính đảng của họ,kinh tế thì bể nát mọi cơ sở ;Tiền của bỏ vào đầu tư ở bất cứ cơ sở nào đều bị người có trách nhiệm vơ vét trắng trợn !Bên ngoài người đồng chí cũ lại muốn thâu tóm hết cả thềm lục địa của ta !Tình cảnh này làm đảng bí lối không còn cơ sửa chữa ,càng sửa càng thiệt hại thêm vì taychân gốc rễ của đảng toàn là bọn trộm cắp.
  tôi khuyên đảng nên có sách lược hạ cánh an toàn, vừa không đụng đến tài sản của đảng viên đã có công bòn rút của cải để tạo cho bản thân mình sự giàu có ,vừa giúp cho nhân dân có cơ làm ăn phát đạt nhờ được sống trong một nước tự do dân chủ như các nước chung quanh,nhất là cắt dứt sự bắt nạt của người anh phương bắc!
  Hãy lập sự bang giao mạnh mẽ hơn với Hoa Kỳ:Trả lại quyền điều hành đất nước cho nhân dân Việt Nam.

 62. Ha Le said

  Cho tôi tem bài này. Thích quá! Cám ơn tác giả Hồng Ngọc và cám ơn TuanVietNam.

 63. Dân mất Nác said

  Đảng CSVN cho rằng với cường quyền bạo lực sẽ thống trị được Dân tộc này?
  Những người thuộc đảng CSVN đã quên mất câu :”đánh đĩ 9 phương cũng để 1 phương lấy chồng”.
  Thời điểm này những kẻ không thức tỉnh thì cũng chính là lúc tự đào lỗ chôn mình đấy thưa các lồng chấy.

 64. […] ‘Mùa xuân Ả rập’ và Mùa xuân Myanmar (bao giờ lan tới Việt Nam, Trung Hoa?) […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: