BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 01-01-2013

Posted by adminbasam on 01/01/2013

Ba Sàm: Kính chào bà con,

HSBữa nay đã bước qua Năm mới 2013, tính tiếp lời BTV sáng qua, trước hết gửi tới toàn thể độc giả, tới BTV, các CTV, các blogger, các trang mạng và báo chí hữu quan nhiều lời chúc tốt đẹp và lời cảm ơn chân thành. Vậy mà, khi đọc tới phản hồi của Blogger Gốc Sậy-TS Nguyễn Hồng Kiên, không thể đừng được, phải đăng lại ngay, với nhan đề Các báo của Chính phủ và Bộ TT&TT “thờ ơ” với Luật Biển.

Vài thông tin về một số trang báo đó cũng là để minh họa thêm một không khí đáng lo ngại hơn nữa trong những ngày cuối năm về thái độ của giới chức, các cơ quan liên quan, đối với tình hình Biển Đông đang rất nguy cấp, đã được phản ánh rất nhiều trên trang này. Không khí đó, thái độ đó đã lây lan, tạo áp lực lên nhiều tờ báo nhà nước. Đương nhiên, độc giả, người dân không thể không bị tác động tiêu cực.

May thay! Trong suốt một năm qua, bất chấp mọi thủ đoạn, từ đê hèn, trắng trợn, cho tới tinh vi, ngon ngọt mà hiểm độc, nhằm làm phai nhạt lòng yêu nước của dân ta, cộng đồng mạng tự do cùng các độc giả thân yêu, ngày càng đông đảo, đã không chịu khuất phục. Chúng ta đã thành công không nhỏ trong việc không chỉ lấp vào một khoảng trống quá lớn của truyền thông được gọi là “chính thống”, mà còn phản bác, vạch mặt bất cứ một tờ báo, hay một cá nhân nào có biểu hiện “phản tuyên truyền” chống lại lợi ích Dân tộc. Như vụ việc Trần Đăng Thanh bị lên án dữ dội trong những ngày cuối năm 2012 là một điển hình của sức mạnh mạng tự do. 

Các độc giả và thành viên của Blog Ba Sàm có thể tự hào được đóng góp phần của mình trong cộng đồng đó. Chỉ trong 1 năm rưỡi qua, từ lúc ngôi nhà chung này được mở lại, thứ Sáu ngày 1/7/2011, sau khi bị tin tặc cướp phá, đã có gần 43 triệu lượt bà con ghé thăm, gần 200 ngàn phản hồi  và rất nhiều bài viết, bài dịch đóng góp. Tuy nhiên, những con số đó cũng chưa nói lên được bao nhiêu những gì mà chúng ta đã giành cho nhau, đã cùng nhau nuôi dưỡng một tinh thần yêu nước, yêu chuộng tự do.

Chúc cho tất cả chúng ta một Năm 2013 tiếp tục tiến bước! 

BS

.CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Hôm nay Quy định ‘chặn, lục soát tàu’ của Trung Quốc trên Biển Đông có hiệu lực (TT/TP). – Trung Quốc giải thích luật mới, trấn an ASEAN về Biển Đông (Infonet). – Công cụ pháp lý để bảo vệ chủ quyền (PLTP). – Luật Biển Việt Nam có hiệu lực bắt đầu từ hôm nay 1/1/2013 (Trần Kinh Nghị). – Bước ngoặt lớn cho biển đảo Việt Nam (TN).

Luật Biển Việt Nam sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2013 (VOA). Luật Biển Việt Nam quy định về lãnh hải, nội thủy, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, các đảo, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quần đảo khác thuộc chủ quyền của Việt Nam”. Để tỏ quyết tâm thực thi ‘Luật Biển Việt Nam’, không rõ chính phủ Việt Nam đã chuẩn bị gì để đối phó với luật khám xét tàu của TQ có hiệu lực kể từ hôm nay? – Trung Quốc quan tâm sâu sắc về luật Biển Việt Nam (VOA).  – HẺM “BUÔN” CHUYỆN (KỲ 51): Ba cái đảo lẻ tẻ nhằm nhò gì ? (Nhật Tuấn).

7<- Đây rồi! Như đã “hẹn” ba ngày trước, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không ai quên lợi ích quốc gia, dân tộc (TT). Mời đọc lại:  +  1496. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Củng cố hòa bình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và xây dựng Tổ quốc; + 1504. Nguyễn Chí Vịnh, Trần Đăng Thanh – Phải chăng các anh sợ CHẾT? (Ba Sàm).

Quân đội không thể của bất cứ ‘nhóm lợi ích’ nào!   –   ‘Quốc gia hóa quân đội’, tại sao không?  (DLB). “Thưa ông tướng, ‘Quốc gia hoá quân đội’ chỉ đơn giản là trả quân đội lại cho quốc gia. Tại sao phải trả lại? Vì quân đội vốn là của quốc gia, nhưng bị đảng cộng sản tiếm đoạt, khống chế làm công cụ riêng của đảng, như vậy là sai trái, là bất hợp lí, là trái đạo lí, cho nên cần phải sửa lại cho đúng, trả lại đúng vị trí cho quân đội, trả lại nhiệm vụ cao cả và tự nhiên cho quân đội”.

– Thêm bốn ngư dân nhận “Tấm lưới nghĩa tình” (PLTP). – Là người Việt ai cũng muốn bảo vệ Tổ quốc (SGGP). – Ráo riết xây trường cho học sinh Trường Sa (PLTP). – Hàng ngàn người xem triển lãm Báo Thanh Niên với Trường Sa (TN).- Xuân sớm sắp đến đảo xa (TT). – Đua thuyền ở đảo Lý Sơn (TN).

Khủng hoảng Biển Đông có thể được giải quyết với một số điều kiện (VOA). Thứ nhất, Trung Quốc phải lùi bước vì đòi hỏi chủ quyền hiện nay của nước này vi phạm Công ước Quốc tế về Luật Biển. Thứ hai, ASEAN và Bắc Kinh phải đạt được thỏa thuận về một bộ quy tắc ứng xử trong Biển Đông (COC)”. – Năm sôi động về ngoại giao Biển Đông (DV). – Dự báo ba kịch bản trên biển Đông 10 năm tới (PLTP/SGTT). – Dự báo biển Đông 10 năm tới: Biển Đông vẫn giữ nguyên trạng (PLTP). – Tạ Duy Anh: Sống với Trung Quốc (BoxitVN).

– Trung Quốc tăng tàu chiến ở biển Đông. Hoan hô Thanh niên đã cố nhét được một bản tin nhỏ nhỏ bên dưới: “Học giả Trung Quốc cảnh báo bất ổn. “Một nhóm gồm 71 học giả Trung Quốc vừa ký bức thư kêu gọi chính quyền Bắc Kinh cải cách chính trị khẩn cấp và tôn trọng nhân quyền”.Trung Quốc tăng cường hơn một chục tàu chiến cho đội tàu hải giám (RFI).

TQ cử thêm chiến hạm ra tuần tra biển (BBC). – Trung Quốc bổ sung hai tàu khu trục cho đội hải giám (TTXVN/ SGTT).  – Trung Quốc đưa tàu chiến vào hạm đội tàu hải giám (TT). – Trung Quốc tăng tàu chiến để “bảo vệ chủ quyền”! (VnMedia).  – Mục kích vũ khí trên khu trục hạm tên lửa Trung Quốc (Kiến thức).  Trung Quốc tung tàu chiến tối tân ra Biển Đông  (VnMedia). – Trung Quốc biên chế 2 tàu khu trục, 9 tàu hải quân cũ cho Hải giám (TTXVN/ GDVN).

– Trung Quốc có đủ sức thách thức Mỹ trên biển? (VnMedia).  – Hải quân Mỹ nắn gân tàu ngầm Trung Quốc (ĐV).

Nhật bắt giữ tàu TQ đi vào lãnh hải (BBC).   – Nhật Bản bắt giữ một tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải (RFI).  – Tân Hoa Xã: Nhật Bản thả các ngư dân Trung Quốc (VOA). – Nhật Bản sẵn sàng “một chọi một” với Trung Quốc (ANTĐ). – Chuyên gia Trung Quốc dự báo xung đột võ trang với Nhật Bản (RFI).

Nga bắt đầu chạy thử tàu ngầm bán cho Việt Nam (Người Việt).

Việt-Trung-Xô thời chiến và thời nay (BBC).

– DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 5) (BoxitVN). –  Bản dịch tiếng Czech “Lời kêu gọi thực thi quyền con người theo Hiến pháp tại Việt Nam”.

– Ông Đoàn Văn Diên, một cựu tù do tham gia Hiệp hội Đoàn Kết Công nông Việt Nam: Một cựu tù tiếp tục bị áp chế (RFA). Một trong những biện pháp của phía chính quyền mà những người trong cuộc cho biết là triệt đường làm ăn, sinh sống của những đối tượng không đồng quan điểm chính trị với nhà nước”. Việt Nam sắp đưa những thanh niên Công giáo ra xét xử (RFA). – Thông báo khẩn: Hội thánh Chuồng Bò bị bách hại lần 3 – (DLB).

– Blogger VN bị cấm du hành: Nhân quyền vẫn chưa được tôn trọng (VOA).  – Viết tiếp vụ án bà Trần Thị Hài, dân oan Bình Dương – (DLB). “Khi bị áp giải ra xe bít bùng của công an thì bà Trần Thị Hài đưa hai tay bị còng lên cao và hô lớn: ‘9 THÁNG TÙ NHƯ MỘT GIẤC NGỦ TRƯA, RA TÙ TIÊP TỤC CHIẾN ĐẤU TIẾP’.

Này ông John Kerry, hãy trả tự do cho Lê Quốc Quân (Economist/ Ba Sàm). – Phạm Thanh Nghiên: “Cầu xin đau cả loài người” – (DLB). “Trong thời khắc cuối cùng của năm 2012 này, giữa cái lạnh thấu xương của tiết trời Hà Nội, tôi mong rằng các anh chị được bình an và ‘cảm nhận được sự tự do ngay cả khi bị giam cầm’ như chính lời anh Quân từng viết… Các anh chị đã biết đặt lên vai mình vận mệnh của đất nước. Và tha thứ cho những kẻ gây tội ác với mình như lời Chúa dạy”. – Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình   –   Gia đình tổ quốc, gia đình dân tộc (Chuacuuthe).

Đầu năm nói chuyện “búa liềm” – (DLB).  – Những người Việt Nam đã đan sọt để tự nhốt mình và cả dân tộc vào trong đó (Sáng tạo).

– Bùi Tín: Lời kêu gọi thực thi Quyền Con Người (VOA’s blog). Tôi có ước vọng Lời kêu gọi này sẽ có thể đạt một con số kỷ lục chừng 5000 người tham gia chẳng hạn từ nay đến Tết Âm lịch.”

1Việt Nam 2012 (Trương Duy Nhất). “Không biết những lời chê chửi đó có đến được tai các ông? … Có mấy ai tự nhìn lại xem trong năm qua, cái năm 2012 đầy sự thể bi hề này, quan nào bị dân chửi rủa nhiều nhất, quan nào mà chỉ nghe cái tên đã thành sự khinh miệt căm phẫn để tự cải thiện, tẩy gột hình ảnh mình sạch hơn trong mắt dân?” =>

– 10 phát ngôn ‘siêu ấn tượng’ của quan chức Việt Nam (TP).

Lâm Khang – Lê Hà: 2012 – CHIỀU CUỐI NĂM NHÌN LẠI (Phương Bích).  – Minh Diện: KHI TỜ LỊCH CUỐI CÙNG RƠI XUỐNG (Bùi Văn Bồng).  – CHÚC MỪNG NĂM MỚI (Thùy Linh). – 2013 (Nguyễn Thông).  – Gặp mặt các trí thức và anh em thân hữu ngoài công giáo tại Giáo xứ Thái Hà (blog Thành). – Xã hội Việt Nam một năm nhìn lại (RFA). “… trước hết, ‘đỉnh điểm của sự thất vọng là Hội nghị TW6’ mà rất nhiều người dân Việt ‘thắc thỏm’ hy vọng, dù mong manh, ở ‘canh bạc’ này của đảng  để sau cùng rồi họ ‘vỡ oà cùng sự tức giận không thể kiềm chế’ vì ‘canh bạc’ ấy  tiếp tục ‘khẳng định sự sáng suốt của đường lối, của sự lãnh đạo’…”.

“Không cấm kỵ” trong góp ý Hiến pháp (RFA). Bây giờ người ta muốn hòa hợp, đoàn kết dân tộc. Người dân được thể hiện quan điểm chính kiến của mình để Đảng và Nhà nước biết được mà có những quyết sách để phục vụ nhân dân tốt hơn chứ không có những phân biệt đối xử với những ý kiến bất đồng hay nhạy cảm”. Nếu người dân không cần Đảng phục vụ dân nữa thì đảng sẽ làm gì? – Xin cụ Lý đừng cho dân chúng tôi ăn ‘mơ’! – (DLB).

Cưỡng hiếp tiếng Việt (2) (Đồng Phụng Việt). Mời xem lại: Cưỡng hiếp tiếng Việt.

Đảng lo ‘tự diễn biến’ và sụp đổ (BBC). – Hãy tỉnh lại đi khi còn chưa quá muộn (DĐCN).

– Vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn: Khởi tố điều tra cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng (TP). – ĐẠI TÁ ĐỖ HỮU CA CHỐI: KHÔNG PHÁ NHÀ MÀ PHÁ CHÒI XÂY TRÁI PHÉP TRÊN ĐẤT PHẢI THU HỒI CỦA ĐOÀN VĂN VƯƠN (Phạm Viết Đào).  Blogger Osin bình luận trên FB: “Nếu anh Vươn không phản ứng chính quyền sẽ không biết sự lộng hành của các quan chức địa phương; Nếu anh Vươn không phản ứng chính quyền sẽ không biết một cách đầy đủ sự ức chế của dân chúng bởi chính sách sở hữu toàn dân đối với đất đai; Nếu anh Vươn không phản ứng chính quyền sẽ không thấy rõ hệ thống tư pháp lệ thuộc vào địa phương như hiện nay không thể mang lại công lý…”

Dân oan miền Nam tiếp tục ra bắc khiếu kiện ! (Xuân VN).

Nâng chất lượng sống của người dân (NLĐ).  – Người dân kỳ vọng (NLĐ).  – Tăng lương cho người lao động từ ngày mai (DT). – Những công dân trẻ khát khao cống hiến (Tin mới).

– Nhìn lại 10 dấu mốc của năm 2012 (Petrotimes). – Mong nhân dân luôn nhắc nhở chúng tôi (TN). – Sẻ chia gánh nặng cho dân (DV).

– Ngày đầu năm Rắn, phiếm luận chuyện con Rồng (Petrotimes).

– Nhiều chính sách có hiệu lực từ 1.1.2013 (TN). – Những Luật và quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 (Petrotimes). – Cập rập thu phí xe máy (TN). – Từ 1-1-2013: Thu phí bảo trì đường bộ (SGGP).

TBT làm việc với Thường trực Hội đồng Lý luận TW (TTXVN). “Bóng đen” vẫn tiếp tục bao phủ làm lú lẫn hơn, nên cần có  Những ‘bóng hồng’ chốn nghị trường (VNN). Quốc Hội là  ‘cơ quan quyền lực cao nhất’ thì ít ra phải có luật y phục mang tính chuyên nghiệp. Nữ Đại biểu QH không nên làm ‘bóng hồng’ tô điểm cho sàn nhà Quốc hội, trong khi đang mang trong mình trọng trách phục vụ quyền lợi người dân mà mình đại diện. Để tập trung lo cho dân, có lẽ các nữ đại biểu QH nên bỏ chuyện ‘làm đẹp’ sang một bên khi bước vào Quốc hội. Báo chí cần có những bài viết về các ĐBQH đã làm được gì để lo cho dân, bảo vệ dân, thay vì những bài như thế này.

Từ chuyện nhà thờ họ của Thủ tướng: Một nửa sự thật đã là sự giả dối (TP).  –  Phát hiện nóng: Báo Dân trí đăng bài ngụy biện ngu xuẩn! (PCTNVN).  – Mời xem lại: Nghĩ từ chuyện nhà thờ họ của Thủ tướng (DT) và trước đó là 1509. Đi tìm sự thật về Nhà thờ của gia đình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Kiên Giang (NBCL/ BS).

– “Người dân cứ đến cửa quan là mất tiền” (Kiến thức).

Kinh tế VN và những thăng trầm 2012 (BBC). – Kinh tế Việt Nam: Bệnh trầm kha, nhưng chưa có thuốc chữa (RFI). – Kinh tế Việt Nam 2013 trong mắt doanh nghiệp nước ngoài (TVN). “…pháp luật về luật sư thông qua ngày 20-11 năm nay, giới hạn hoạt động của công ty luật nước ngoài tại Việt Nam. Điều luật này chẳng khác nào một phản ứng nhằm giảm nguồn đầu tư nước ngoài của Chính phủ”.  – Phía sau 9,2 tỷ USD xuất siêu nông lâm nghiệp (RFA).

– Phê bình lãnh đạo có công chức ăn gian giờ làm việc (TT).

TỐC LỰC THỜI GIAN VÀ LỰC CẢN TƯ DUY (Bùi Văn Bồng).

H1<- Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng qua đời (TT). – Xin cho người vừa nằm xuống, thấy bóng thiên đường cuối trời thênh thang… (Người Buôn Gió). – Nguyễn Công Hùng và Internet Việt Nam (Đoan Trang).

Quảng Bình: Tìm thấy thi thể đầu tiên trong vụ chìm tàu khiến 14 người mất tích (DT).   – Nỗi đau bao trùm Cồn Sẻ (Tin mới).  – Cứu hộ? (Cu Làng Cát).

Tình người và lòng tự trọng cứ như là nhục mạ (PN Today).

VAN XIN CÁC BÁC LÃNH ĐẠO ĐẢNG HÃY THƯƠNG…. (DĐCN).

– Những kỳ vọng cho năm mới (PLTP). – Ước vọng người dân (PLTP).

– Thêm 3 cây xăng gắn chip điện tử bị phát hiện (TT).  – Sẽ triệt phá các điểm mua xăng máy bay (TT).

Phi công Mỹ đi tìm lại người bắn rơi mình (DT).  – SAU KHI CHÚNG TÔI XUẤT HIỆN Ở VIỆT NAM, PHI CÔNG MỸ ĐÃ TỪ CHỐI BAY (Phạm Viết Đào).

Tại Sao Nên Xem “Bên Thắng Cuộc”? (Chuacuuthe). “Nếu ai xem Huy Đức như một tên Việt cộng, nên xem ‘Bên Thắng Cuộc’ để biết người biết ta, biết mà kịp thời lên tiếng.  Nếu ai xem Huy Đức là một tên phản động, nên xem ‘Bên Thắng Cuộc’ vì nó là suy nghĩ của đại đa số quần chúng Việt Nam, biết để tránh bị bánh xe lịch sử nghiền nát…” – “Bên thắng cuộc” là ai sẽ do người đọc tự cảm nhận (Hà Hiển). – Osin Huy Đức với BÊN THẮNG CUỘC, hay là “Người Mohican cuối cùng” (Thinhoi001).

GHI NHANH TỪ THỦ PHỦ KHỜ ME ĐỎ (Huỳnh Ngọc Chênh).

Cơ cấu và hoạt động của lực lượng tình báo Trung Quốc (reds.vn).

Giới trí thức Trung Quốc kêu gọi cải tổ chính trị để tránh cách mạng bạo động (RFI).  Nếu các cải cách mà xã hội Trung Quốc đang rất cần … tiếp tục ngưng trệ không có tiến bộ, nạn tham nhũng chính thức và sự bất bình sẽ ngày càng lớn … thì một lần nữa, Trung Quốc lại bỏ lỡ cơ hội để cải tổ một cách hòa bình và sẽ rơi vào tình trạng xáo trộn, hỗn loạn của một cuộc cách mạng bạo động”.  73 TRÍ THỨC TRUNG QUỐC VIẾT THƯ ĐÒI CẢI CÁCH CHÍNH TRỊ ĐỂ TRÁNH MỘT CUỘC CÁCH MẠNG BẠO LỰC (Ziare/ Phạm Viết Đào).

H1Trung Quốc : Các nhà ly khai vượt rào an ninh thăm vợ giải Nobel hòa bình Lưu Hiểu Ba (RFI). – Ðiện ảnh Trung Quốc và đề nghị chấm dứt kiểm duyệt (VOA).

– Cay Rademacher: Cái chết của ông Hoàng đế Đỏ (hết) (Phan Ba). =>

“Trung Quốc tiếp đà cải cách và phát triển năm 2013” (TTXVN).  – Trung Quốc sẽ trở thành « siêu thị của thế giới » (RFI).

Đồng chí Kim Jong Un – người tốt số của năm (echo.msk.ru/ Kichbu). – SÁNG NAY KIM ỦN ĐẾN VAY GẠO NHÀ CS4SAO (Kichbu/ Phạm Viết Đào).

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời nhà báo về “Luật Biển Việt Nam” có hiệu lực (CRI).

11h15′:

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời nhà báo về “Luật Biển Việt Nam” có hiệu lực (CRI).

13h30′:

– Triển lãm ảnh “Báo Thanh Niên với Trường Sa”: Phút thư giãn và Đón tết ở Trường Sa (TN).

Tướng TQ La Viện lại đe dọa láng giềng trong tranh chấp lãnh thổ (GDVN). – Trung Quốc mua dây chuyền sản xuất máy bay ném bom chiến lược Nga? (Sohanews).

Nhật thả ngư dân Trung Quốc đánh cá bất hợp pháp (Petrotimes). – Học giả TQ liên tục đề cập xung đột nóng với Nhật (ĐV). – Nhật Bản có kế hoạch mua máy bay do thám của Mỹ (TTXVN).

Thế giới dậy sóng cùng tranh chấp chủ quyền Biển Đông (TP). – Mong Biển Đông lặng sóng (DV).

Thiên đường Xã hội chủ nghĩa ở đâu? (DLB). – Trên thềm một năm đầy thử thách (Tổ Quốc) (TQ 149) (Thông Luận).

Lỗ Trí Thâm – Thay Hiến Pháp 1992 (DLB).

Blog NTT bị đánh phá dữ dội (Nguyễn Tường Thụy).

Yêu cầu gia đình ông Vươn bồi thường có đúng luật? (Infonet).  – Lê Tuấn Huy: Xử sao? (pro&contra).

Nghiên cứu lý luận phải gắn với việc làm của Đảng (PLTP).

Quẻ đại cát! (PLTP).

‘Phố doanh nhân’ Bạch Thái Bười nguy cơ bị xoá sổ (P1): Lần tìm dấu tích (TP).

Cắt 9.000 tỷ đồng đầu tư ảo (TP).

Thu phí bảo trì đường bộ từ hôm nay (1/1/2013) (VOV). – Thu Phí bảo trì đường bộ : Điều chỉnh những vấn đề “chưa hợp lý” (DĐDN).

Thương lái Trung Quốc hóa du khách mua cua biển (TT).

Kim Jong-un kêu gọi giảm căng thẳng với Hàn Quốc (NLĐ).

20h30′:

– Dựa Trường Sa vượt bão giông – Cúc vàng trên biển xanh (TN).  – Nghệ sĩ với Trường Sa (SGGP).

– Bùi Đức Lại: Việt Nam 2013: Hiểm họa và cơ hội (TVN). “Chúng ta càng có nhiều lý do để mong muốn “chung sống hoà bình” với Trung Hoa, quốc gia láng giềng to lớn và nhiều duyên nợ. Nhưng “cây muốn lặng mà gió chẳng dừng”, chính sách của quốc gia này đang gây ra những hiểm hoạ thực tế và trực tiếp đối với độc lập, chủ quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam”.

– Kịch bản nào xấu nhất cho tranh chấp Biển Đông? (VnMedia).

– Trung Quốc tăng cường tàu khu trục trên Biển Đông (TP).

– Nhật dùng siêu cơ Mỹ giám sát đảo tranh chấp (VNN).  – NHK: Tàu Trung Quốc xâm phạm Senkaku với thời gian kỷ lục năm 2012 (GDVN). – Nhật phạt tàu cá Trung Quốc hơn 1 tỉ đồng (NLĐ).  – Chịu nộp phạt, thuyền trưởng Trung Quốc được thả (TT).

– Thông điệp 2013 của Thủ tướng (VNN).   – “Kiên quyết khắc phục yếu kém, vượt qua khó khăn” (TTXVN).  – Thủ tướng: 6 vấn đề ưu tiên giải quyết trong 2013 (VNE).

– Tàu Hải quân Ấn Độ đến thăm thành phố Đà Nẵng (TTXVN).

– Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (VOV).

– “Ngọn lửa Hiệp sĩ” Nguyễn Công Hùng đã tắt (VNN).

– “Thu thuế phải thu được lòng dân” (Hải quan).

– Lãnh đạo tỉnh không đi chúc Tết các địa phương khác (TP).

– Thanh Hóa: Hàng trăm công nhân đình công đầu năm 2013 (KT).

– Người Trung Quốc ‘tuyển’ vợ tại khách sạn bị phạt (VNE).

– Bắt giữ một cán bộ địa chính mang theo 2 khẩu súng ngắn (LĐ).

– Viết tiếp vụ Bị hiếp dâm, nữ sinh lớp 4 có nguy cơ bỏ học: Đến lượt phụ huynh bỏ xứ (PN).

– Trung Quốc “trục xuất” phóng viên The New York Times (NLĐ).  – Nhà báo đưa tin về tài sản gia đình Ôn Gia Bảo buộc phải rời TQ (GDVN).

– Ông Kim Jong-Un cam kết chuyển đổi nền kinh tế (TTXVN).  – Triều Tiên muốn ‘hạ nhiệt’ với Hàn Quốc (VNN).  – Triều Tiên lần đầu bắn pháo hoa mừng năm mới (VNE).

KINH TẾ

– Nợ xấu – vấn đề nan giải (DV).

Lấy đà cho giai đoạn tăng trưởng mới (VEF). – 9 sự kiện “nóng” nhất của nền kinh tế Việt năm 2012 (GDVN). – Doanh nghiệp Việt Nam – Khát vọng 2013 (SGGP).

– Phải giảm lãi suất ngân hàng (PLTP). – Giảm lãi suất thêm 1%: “Liều thuốc” chưa đủ để cứu doanh nghiệp (Petrotimes). – Tín dụng tăng trưởng thấp: mừng hay lo? (TT). – Thực trạng 9 ngân hàng yếu kém sau sáp nhập (VnMedia).

– Chờ chứng khoán hồi phục (TN). – Doanh nhân năm tuổi trên TTCK: 49 chưa qua, 53 đã tới! (Vietstock).

– Bất động sản vẫn hút nhà đầu tư ngoại (PLTP). – Bất động sản VN khó phục hồi năm sau (BBC). – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra dự đoán về BĐS trong năm 2013 (GDVN). – Sẽ có làn sóng chuyển nhà thương mại sang nhà ở xã hội (TP). – Những thương hiệu ‘chết chìm’ vì bất động sản (Xzone).

H2Clip: Ông Hồ Huy trần tình xung quanh thông tin Mai Linh nợ xấu (GDVN).

– Hạt gạo Việt ngày càng… nặng ký (DV). – Nông nghiệp cứu cả nền kinh tế (DV).

– Không để thiếu hàng, sốt giá dịp tết (PLTP).

Đồng Nai tạo việc làm mới cho 90.000 người năm 2013 (TTXVN).

– Người dân cảnh giác với thương lái Trung Quốc (TN).

– Cải thiện chính sách đón nhà đầu tư Nhật (TT).  – Thêm nhiều doanh nghiệp Nhật đến VN (TT).

– EU thành thị trường lớn nhất của VN (TN).

California muốn tăng thuế bất động sản doanh nghiệp (Người Việt). – “Cú đạp phanh thót tim vào phút chót” của kinh tế Mỹ (Infonet). – “Kẻ khôn ngoan” George Soros (TN).

Thủ tướng Đức cảnh báo môi trường kinh tế 2013 sẽ khó khăn hơn (RFI).

13h30′:

Thị trường ngân hàng một năm nhiều biến cố (VNE). – Ngân hàng 2012 qua các con số (VnEco).

Lãi suất vẫn “âm thầm” vượt trần (LĐ).

Chứng khoán 2013 có thể khởi sắc (TP). – Những nhân vật mới trong top người giàu nhất TTCK (Sàn OTC). – Công ty chứng khoán nhận định thị trường phiên giao dịch đầu năm 2013 (CafeF).

Thu ngân sách trong điều kiện khó (Hải quan). – Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu: Thu ngân sách đạt 105% chỉ tiêu (Hải quan).

Khi lãnh đạo DNNN không muốn minh bạch (DĐDN).

10 sự kiện nổi bật của công nghiệp – thương mại Việt Nam năm 2012 (Petrotimes).

Ấp ủ những dự định vượt khó (TT).

3 kịch bản cho xuất khẩu tôm 2013 (Hải quan).

Cuối năm, Công an Hà Nội căng sức chặn hàng lậu, hàng cấm (Petrotimes).

Kinh tế thế giới bớt u ám nhờ Đông Á (VNE).

20h30′:

– Năm 2013: Tiếp tục tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế (VOV).

– Xử lý nợ xấu: Cần một giải pháp tổng thể và lâu dài (TTXVN).  – Tâm thế nhập cuộc (TN).  – Chính phủ yêu cầu NHNN khẩn trưởng xây dựng Nghị định về công ty mua bán nợ (Gafin).

– TS Lê Hồng Giang: Không thể cứ nhắm mắt kích cầu hay nới lỏng tiền tệ mỗi khi kinh tế suy giảm (Gafin).

– Doanh nghiệp trước áp lực thuế, phí (TBKTSG).

– UBGSTC Quốc Gia: Năm 2013 NHNN có cửa rộng để giảm tiếp lãi suất cho vay (CafeF).  – Ngân hàng “trục lợi”… dân khóc vì thu phí rút tiền ATM (KT).

– Năm 2013: Không dễ dự báo giá vàng trong nước (TBKTSG).  – Cuối năm, ai mua vàng? (TBNH).  – Năm 2013 vàng có thể chinh phục các đỉnh cao mới (Tin tức).  – Siết chặt quản lý thị trường vàng thời gian tới: Nhiều hệ lụy được báo trước: Chính sách hạn chế “vàng hóa” nền kinh tế (CAND).

– Nhà ở xã hội: Dành cho ai? (NCĐT).  – Bất động sản được cứu, chứng khoán sẽ bật dậy? (TP).

– Vòng luẩn quẩn của con cá tra: Mong một “liều thuốc” đủ mạnh (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Ai là hung thủ giết hại vua Lê Nhân Tông? (Kiến thức).

– Phạm Duy và bạn thơ – Người tình sông Đuống (TN).

– Phạm Xuân Nguyên: LẬP LÀNG LẬP PHỐ LẬP VĂN (Quê Choa).

TAI NẠN THƠ NHỚ ĐỜI (Văn Công Hùng).

– Lý Thơ Phúc dịch: Về sự đọc (2/2) –  (Roland Barthes /PBVH).

– Đặng Thân ra sách mới: Dị-nghị-luận|Đồng-chân-dung: Bầu trời trong giọt nước” / PBVH)

Thêm một khu thiên nhiên được UNESCO công nhận (RFA). Hiện nay tại khu vực đó ghi nhận được hơn 1400 loài thực vật và 1700 loài động vật, mà trong đó có những loài quí hiếm đang được liệt kê vào sách đỏ của thế giới”.

2Cả nước nô nức chờ đón năm mới (DT).  – Hình ảnh người Hà Nội đón Năm Mới trong giá rét (TTXVN).  – Người dân TPHCM hân hoan đón năm mới (NLĐ).   – Người Việt ở Pháp đón Tết Tây ra sao? (RFA).

Thế giới chào đón 2013 (BBC). – Thế giới đón năm mới 2013 (RFA).   – Thế giới tưng bừng đón năm 2013 (Tin mới). – Châu Á-Thái Bình Dương đón mừng năm mới 2013 (VOA).  – Myanmar lần đầu tiên có lễ đếm ngược đón Năm mới (TTXVN).    – Các sự kiện lớn ở châu Á 2012 qua ảnh (BBC). – Cập nhật: Thế giới bắn pháo hoa đón Giao thừa năm mới 2013 (GDVN). – Ảnh: Rực rỡ pháo hoa mừng năm mới 2013 tại Sydney (GDVN). – Pháo hoa rực sáng tại nơi đón năm mới sớm nhất (VNN). – Nơi đón Giao thừa đáng mơ ước nhất thế giới (VNN).

– Mênh mang tuyết đầu mùa (TVN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Tình người ở Lubbock (VOA’s blog).

– Những bài viết ngắn, khá hay về lối sống đẹp của tác giả Nguyễn Hữu Hiếu (chùa Phúc Lâm).

– Nguyễn Khánh Long dịch: “Tôi xung đột với chính tôi” (Jacques Derrida/PBVH)

– Ảo thuật không nhất thiết phải hở hang (TN).

– 6 bất ngờ lớn nhất của bóng đá Việt Nam (TP). – Cắn vào cái đuôi (PLTP).

Bom tấn Skyfall đã cán mốc 1 tỷ USD trên toàn cầu (TTXVN).

Bóng đá Nghệ An được mất gì từ…khủng hoảng? (VNN).

13h30′:

– Trần Huy Thuận: LỜI NÓI GIÓ BAY… LỜI NÓI ĐỌI MÁU! (Nguyễn Trọng Tạo).

– Hồ Hồng Tuyến: TỪ “GIÂY LÁT VỚI CHÍ PHÈO” ĐẾN “NHÂN DÂN” (Nguyễn Trọng Tạo).

Ba họa sỹ VẼ CHÂN DUNG NGUYỄN GIA TRÍ (TCCS/ Nguyễn Trọng Tạo).

– Ngô Minh: NĂM 2013, XIN CHÀO NGƯƠI ! (Nguyễn Trọng Tạo).

Công bố danh sách 33 di sản văn hóa phi vật thể (SGGP). – Hành động liều lĩnh nhất của năm (TTVH).

Bàn về công đức các Vua Hùng (Tin tức). – Không đặt quá nhiều hòm công đức ở nơi thờ cúng, tâm linh (Petrotimes).

Võ Trọng Nghĩa được vinh danh “Kiến trúc sư của năm” (TTVH).

Nghệ thuật đương đại dễ vậy sao (TTVH). – Chắt chiu những khoảnh khắc đẹp (TT).

Những tiếng hát một thuở: Thái Hằng là chị, em là Thái Thanh (TTVH).

– Sách số rẻ hơn…Vé số (TTVH).

“Kỳ quan” Tây Bắc xưa (TT). – Những ngôi quán giữa đồng cổ kính nơi làng quê (DV).

Đầu năm với “rượu tự trọng” (LĐ).

20h30′:

– Bao giờ người Hà Nội lại thanh lịch? (Petrotimes).

– Cuốc ruộng, đào được bình cổ nghìn tuổi đón năm mới (Zing).

– Nghề khắc tượng cạnh núi Trầm (Petrotimes).

– ‘Phố doanh nhân’ Bạch Thái Bưởi nguy cơ bị xoá sổ (P1) (TP).

– Hôm nay chính thức thu phí nhạc số (PN).

– Tranh chấp độc quyền ca khúc: Chuyện chưa có hồi kết (VNCA).

– Hoạ sĩ Đỗ Ngọc Dũng: Ngược dòng số phận (VNCA).

– Diễn viên Lý Hùng: Người hùng đâu chỉ trên phim (CAND).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Nhìn lại 10 sự kiện Giáo dục – Đào tạo năm qua (Petrotimes).  – Nhiều thay đổi trong giáo dục đại học (TN).

– Sáng kiến “Nếu em là hiệu trưởng” (PLTP). – Ngày 1-1-2013 Luật giáo dục đại học đi vào cuộc sống: Các trường được đầu tư theo xếp hạng (TT).  – Tuyển sinh 2013: Giảm chỉ tiêu một số ngành đào tạo (Petrotimes).  – Trường tư loay hoay đòi quyền lợi (TT).

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Tháng 1, Bộ sẽ họp lấy ý kiến về tuyển sinh” (GDVN).

3Tựa quá gấu! 50 năm sau, thạc sĩ nhiều hơn cả… côn trùng! (GDVN). Nhưng không biết có nhiều bằng các “tướng” không?

Tư thế (Nguyễn Vĩnh).

– Giáo dục mầm non hồi sinh? (TP). – Gần 9% học sinh tiểu học Việt Nam mắc… chứng khó đọc (GDVN).

– Bình Dương: Không được cắt chương trình để đưa vào dạy thêm (PLTP).

– Nỗi niềm của nhà giáo (VNN). – Văn hóa xin lỗi trong giáo dục từ chuyện cô giáo khóc trước học sinh (GDVN).

– Nông dân nghèo ‘mơ’ về giáo dục 2013 (VNN).

– Xây dựng thực đơn chuẩn cho học sinh (TN).

– Một tấm lòng với giáo dục vùng khó (DV).

– Lao đao tìm việc cuối năm – Cử nhân thất nghiệp (TN). – Làm việc ở công ty đa quốc gia Mỹ (TN).

– Nữ sinh nghèo mồ côi cha học giỏi toàn diện (DT). – Nhặt rác nuôi 4 con học đại học (DV).

Nhọc nhằn sinh viên kiếm tiền ngày Tết (GDVN).

Bà giáo già tận tâm với trẻ khuyết tật (RFA). Một ngày nào đó tôi nằm xuống thì các cháu bơ vơ. Tôi thương lắm. Mong ước duy nhất là xã hội có nhiều người làm việc tự nguyện như tôi để các cháu đỡ thiệt thòi, nỗi bất hạnh từ đó không bị nhân lên mà phải là trừ đi”.

Đêm nay, người Việt sẽ được ngắm sao Chổi đầu tiên của năm 2013 (GDVN).

– Người Mỹ móc tiền của người Trung Quốc như thế nào? (PN Today).

13h30′:

Đổi mới căn bản để nâng chất lượng đào tạo đại học (CP).

Trò chuyện với phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam (Tin tức).

101 kiểu kiếm tiền ngày tết của sinh viên (VnMedia).

Máy đánh bạc “vây” sinh viên (CATP).

Liệu pháp mới cho trẻ mắc chứng “khó đọc” (SGGP).

20h30′:

– Những sự kiện giáo dục nổi cộm năm 2012 (LĐ).

– Nhiều trường không giảm chỉ tiêu ngành kinh tế, sư phạm (TP).

– ‘Đột nhập’ lớp học tu tâm sửa tính ở Hà Nội (VNN).

– Khoa học Việt Nam 2012: Những chuyển động trong gian khó (TTCT).

– Cuba bào chế thành công vắcxin phòng ung thư phổi (TTXVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Cửa biển thành lạch sông, ngư dân “mắc cạn” (TT).

– Thảm nạn tàu cá ở Cồn Sẻ (TN).

– Nhiều hãng xe đò thương hiệu “cháy vé” (TT).

– Đường biến thành chợ (TN).

– Cho khám chữa bệnh BHYT ở 358 cơ sở tư nhân (TT).

–  Hàng trăm người bất lực nhìn cháu bé chết thảm dưới gầm ô tô (DT).

Những vụ trộm đình đám tại nhà các ‘đại gia’ (VNN). – Chân dung ông trùm tan xác ở Bắc Ninh (DT).

4Điêu đứng vì chủ hụi bỏ trốn (NLĐ). Nhiều nạn nhân tuyệt vọng đứng nhìn cánh cửa nhà bà Linh đóng im ỉm (ảnh lớn). Bà Nguyễn Thị Ba (rửa chén thuê) bị giật hụi 3,6 triệu đồng (ảnh nhỏ). =>

Sự thật tin đồn sản phụ chết rồi “nhập hồn” vào nữ điều dưỡng (DV).

TPHCM: Bé trai tử nạn dưới gầm xe trong đêm cuối năm (VNN).

Tân Thủ tướng Nhật dự tính cho xây thêm lò điện hạt nhân (RFI).

Thiếu che chắn, tường xây dựng đổ sập vào người dân (TTXVN).

– Phụ nữ Việt mua súng giùm hung thủ bắn chết 2 lính cứu hỏa New York (Người Việt).

– Câu chuyện in vào ngày đầu năm (Thăng sắc).

13h30′:

Quảng Bình huy động thêm tàu tìm kiếm ngư dân bị nạn (VOV). – Quảng Bình: Nhiều cơ quan không nghỉ Tết để tìm kiếm ngư dân (SGGP).

Nhiều thủy thủ kêu cứu từ cảng biển nước ngoài (LĐ).

Tiếp tục điều tra vụ nổ khiến 2 người chết ở Bắc Ninh (TP).

Hà Tĩnh: Xót xa vườn cam hàng trăm triệu bị kẻ xấu phá hoại! (ĐH Hà Tĩnh).

20h30′:

– Thảm cảnh ngày cuối năm ở Quảng Bình (VNN).  – Hỗ trợ gia đình các nạn nhân chìm tàu ở Quảng Bình (VOV).

– 7 sự kiện y tế đình đám năm 2012 (LĐ).

– Rộ “phong trào” ươm, trồng cây thuốc xáo tam phân (DV).

– TP.HCM: Thai phụ lái ô tô tông chết bé 2 tuổi.   – Vụ ô tô tông chết bé trai 2 tuổi: Thai phụ cầm lái để… khởi động xe (NLĐ).

– Nghệ An: Bắt được hổ nuôi trái phép nặng 200kg (VNN).  – Nuôi hổ trái phép trong nhà (NLĐ).  – Cận cảnh “Chúa tể rừng xanh” được người dân nuôi nhốt trong nhà (DT).

– Đã có hàng chục người chết vì virút cúm heo (TT).

– Môi trường bị ô nhiễm nặng (NLĐ).

QUỐC TẾ

BBC dự báo tình hình quốc tế 2013 (BBC).- Các nguyên thủ trên thế giới gửi thông điệp năm mới (GDVN).

– Syria sẽ hưởng ứng mọi sáng kiến chấm dứt xung đột (TTXVN). – Kế hoạch hòa bình mới cho Syria (SGGP).

– Al-Qaeda treo thưởng giết Đại sứ Mỹ ở Yemen (TN).

– Israel cho phép vật liệu xây dựng vào Gaza (VOA). – Dân Israel ủng hộ kế hoạch hòa bình hai nhà nước (TTXVN).

– Dự đoán tình hình Trung Đông năm 2013 (GDVN).

– Ai Cập tái tục đàm phán với IMF trong khi đồng nội tệ suy yếu (VOA).

– Phó thủ tướng Iraq may mắn thoát chết (TN). – Các vụ nổ bom giết chết 10 người tại Iraq (VOA).

– Năm 2012: đẫm máu nhất với binh lính Afghanistan (Petrotimes).

5– Cộng hòa Trung Phi: Phe nổi dậy đe dọa tấn công thủ đô (VOA).

<- Người biểu tình chiếm Tòa khâm sứ Vatican ở Paris (TTXVN).

Chavez chịu thêm ‘biến chứng mới’ (BBC). – Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đang trong tình trạng nguy kịch (RFI). – Sức khỏe của ông Chavez trở nên tệ hơn (VOA).

Mỹ chưa có cách tránh ‘vách đá tài chính’ (BBC). – Ngân sách Mỹ chạm chân tường (RFI). – Nước Mỹ bước vào ngày chót trước ‘bờ vực tài chính’ (VOA). – Mỹ: Ðàm phán phút chót để tránh ‘bờ vực tài chính’ (VOA).  – Những ưu tiên hàng đầu của TT Obama (Tin mới). – Quốc hội Mỹ chạy đua tránh “vách đá tài chính” (TN). – Châu Âu lo ngại về “bờ vực tài chánh” của Hoa Kỳ (VOA).  Chào mừng sự hồi phục   –   Sáng mai gặp nhau tính tiếp!!! (Người Việt).

– Bà Hillary Clinton nhập viện khẩn cấp (TN). – Bà Clinton nhập viện vì đông máu (BBC). – Ngoại trưởng Clinton nhập viện vì bị đông máu (VOA). – Ngoại trưởng Clinton vẫn còn được chăm sóc trong bệnh viện (VOA).

Nga gởi tàu chiến đến cảng Tartus của Syria (RFI). – Máy bay Nga lao xuống đất gần Moscow (BBC).

Ấn Độ tiếp tục tưởng nhớ nạn nhân vụ cưỡng hiếp (VOA).

10 người thiệt mạng trong các vụ nổ bom ở Iraq (VOA).

Malaysia tạm giữ 450 người tị nạn Miến Ðiện (VOA).

LHQ chấm dứt sứ mạng ở Đông Timor (VOA).

– Ngày tận thế đã qua (Người Việt).

13h30′:

Syria “tung” xe tăng, lính tinh nhuệ, phe nổi dậy tuyệt vọng (VnMedia).

Làn sóng bạo lực mới, ít nhất 22 người Iraq mất mạng (VOV).

Tàu ngầm Kilo Iran khoe sức mạnh trong tập trận (PN Today). – Iran bắn thử tên lửa đối không Ra’d mới (TN).

2012 là “năm đẫm máu” nhất đối với các nhà báo (TTXVN).

Mỹ đạt thỏa thuận tránh “vách đá tài chính” vào phút chót (DV).

Đặc nhiệm Nga tập trận chiến thuật cùng xe bọc thép hạng nặng (GDVN). – Video: Không quân chiến lược của Nga phô diễn sức mạnh (GDVN).

Nhóm gìn giữ hòa bình của Nhật rời cao nguyên Golan (TTXVN).

20h30′:

– Quân đội Syria quyết giành lại ngoại ô Damascus (NLĐ).  – Nga điều tàu đổ bộ lớn đến quân cảng ở Syria (VOV).

 Hải quân Iran tiến hành thử tên lửa tầm xa “Noor” (TTXVN).

– Tổng thống Abbas: Palestine độc lập trong năm 2013 (TTXVN).

– Ấn Độ nhận tàu khu trục tàng hình (DT).

– Mỹ đạt thỏa thuận tránh “vách đá tài chính” vào phút chót (TN).

– Xả súng tại California trong đêm giao thừa, 2 người chết (TT).  – 30.000 người Mỹ thiệt mạng trong các vụ xả súng năm 2012  (VOV).

– 10 nhân vật “khuynh đảo” thế giới năm 2013 (KT).  – 10 sự kiện chính trị-an ninh-quân sự nổi bật trong năm 2012 (CAND).

– LHQ kết thúc sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Timor Leste (TTXVN).

* VTV1:

* RFA: + Sáng 31-12-2012

Tối 31-01-2012

* RFI: 31-12-2012

246 phản hồi to “Tin thứ Ba, 01-01-2013”

 1. ky phong said

  Bác nào rành Anh ngữ làm ơn xác định giùm bà con số lượng người Mỹ thiệt mạng vì xả súng năm 2012 có đến nổi 3000 người ko. Em đọc bài này mà kinh quá, VOV thống kê mỗi năm ở Mỹ có 30 000 người chết vì xả súng, hóa ra xứ giãy chết có số lượng người chết bằng với tai nạn giao thông ở xứ thiên đường cơ ah ??? Link đây ah :
  http://vov.vn/The-gioi/30000-nguoi-My-thiet-mang-trong-cac-vu-xa-sung-nam-2012/242585.vov

 2. Le Hung Van said

  nguyễn chí vịnh nên nhớ

  Thuận Dân thì tồn tại. Nghịch Nhân Dân Việt Nam thì không sớm cũng muộn sẽ bị tiêu diệt.

  Dân như Nước, chính quyền như thuyền.
  Nước có thể lật thuyền.

  Nếu các người không còn nhớ, quên hay không biết thì nên lầt lại những trang sữ Việt Nam hay thế giới.

  • phẫn said

   Sáng nay ngồi cafe với một số vị trưởng thượng trong làng chính trị Vn , ai cũng phàn nàn ” sao thằng Vịnh ăn nói NGU THẾ .Lúc trước cứ tưởng nó khá , linh hoạt và quyền biến, ai nghờ HỔ PHỤ LẠI SINH CẨU TỬ “.

 3. Le Hung Van said

  Các ông như F361 thì cần phải hô cẩu hiệu “Sang năm tới hoàng sa & lưỡng quảng” thì chính sác hơn. “Sang năm tới hoàng sa ” là chưa ổn.

  ——————————————-

  Hoàng Sa, Trừơng Sa, Vietnam!

  Vua Hùng có công dựng nước. Các con, các cháu phải ra công dử nước.

 4. ong ke said

  Hỏi tức là trả lời
  http://blog.yahoo.com/phuocbeo/articles/1222680/index

 5. KL said

  Osin HuyDuc: “…Chủ tịch nước nên tuyên bố đặc xá ngay sau khi bản án có hiệu lực. Cách ứng xử đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn sẽ cho thấy Chế độ muốn giữ quyền bính bằng súng, bằng còng hay bằng niềm tin của dân chúng”.
  Osin HuyDuc lo cho “đảng ta” quá! He he…

  • sax said

   THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH THỨ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG MẮC BỆNH TÂM THẦN TRẦM CẢM QUẪN CHÍ ĐÃ ĐI THEO “VIÊN ĐẠI TÁ THUYẾT KHÁCH PHE TRỤC MA QUỶ” TRẦN ĐĂNG THANH ! TƯỚNG VỊNH HỒN PHÁCH TIÊU TÁN LÊN TIẾNG ĐUỔI MỸ “Nếu như các ông làm đúng những gì đã nói thì tôi hoan nghênh, còn nếu không các ông sẽ buộc phải rời khỏi khu vực như năm 1975 rời khỏi Việt Nam.”

 6. Tiểu Điền Địa said

  Cuối ngày đầu năm 2013,quỳ giữa trời đất,ngước nhìn vì sao xa xăm,xin các vì sao xa xăm soi chiếu vào những con người chính quyền Việt Nam xử tù và cai ngục,khuyên họ nương tay hung hãn,cấp chăn mền đủ ấm khi đang Đông giá rét cho tất cả tù nhân lương tâm yêu nước Việt Nam,đang thụ án tù vô tội trong các nhà tù xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cúi đầu khấn lạy các vì sao! Thương nhất là nhà tranh đấu vì dân chủ,tôn giáo, LS Lê Quốc Quân.

 7. truonghung said

  Ngày tết Dương lịch đầu năm 2013 xin có lời chúc chân thành tốt đẹp nhất đến với ABS, và BTV một năm mới nhiều tin vui Phá Vòng Nô Lệ,Chúc bà con tiếp tục giành tem trang anh Ba, và hạnh phúc, thắng lợi. Sang năm tới Hoàng Sa!

  • Le Hung Van said

   Các ông như F361 thì cần phải hô cẩu hiệu “Sang năm tới hoàng sa & lưỡng quảng” thì chính sác hơn. “Sang năm tới hoàng sa ” là chưa ổn.

   ——————————————-

   Hoàng Sa, Trừơng Sa, Vietnam!

   Vua Hùng có công dựng nước. Các con, các cháu phải ra công dử nước.

 8. còn cái lai quần cũng thu said

  Vui xuân mới nhưng không quên khoản phí mới ám ảnh dân nghèo: Với chủ trương tận thu để bù thất thoát, từ năm 2013, các ngân hàng bắt đầu thu phí đối với người rút tiền bằng thẻ ATM.
  Ban đầu số tiền phí có thể không lớn
  Nhưng với truyền thống “thừa thắng xông lên”, chắc chắn sau đó giới cá mập ngân hàng sẽ liên tục tăng phí, đồng thời sẽ hạn chế giá trị số tiền được rút mỗi lần.
  Im lặng cúi đầu chịu nhục, chịu bị bóp hầu bóp họng, hay là phải kêu lên cho thấu tới trời xanh đây, hỡi những người đang lãnh mấy đồng lương còm cõi?

  • NCH said

   Cái chính là mượn đầu heo nấu cháo..mà còn bắt người ta trả phí vì cho mượn cái đầu heo. Em không rành về ngành ngân hàng lắm nhưng có nghe nói gì đó về “lãi qua đêm” cái này phải để bác NCB phân tích mới đúng bài.
   Bác NCB ui bác đâu rồi?

 9. NOIPHET said

  THẰNG NÀO?
  Thằng nào bỏ phiếu chống thông qua Luật Biển?

  Dạ! Chính là em.

  Ủa! Sao chỉ có 1 phiếu CHỐNG mà nay thằng nào qua ăn tiệc cũng nhận là phiếu của mình ráo? Lãnh đạo Nam Man đúng là khó tin. Nhưng dù sao ăn nói mềm mỏng cũng dễ nghe, dễ bảo.

 10. NOIPHET said

  KHÔNG AI QUÊN …
  Không ai quên lợi ích quốc gia, dân tộc(!?) Có thật không?

  Quốc gia là quốc gia nào? Có quốc gia mà không có gắn kèm “giai cấp”?

  Hay là không ai quên lợi ích quốc gia xã hội chủ nghĩa và “giai cấp” cầm quyền?

  • invisible said

   Đúng vậy, Lãnh đạo không ai quyên lợi ích dân tộc ! chăm phần chăm !
   Nhưng…”một bộ phận không nhỏ” lo lợi ích bản thân và gia đình hơn.

 11. Người Việt - HN said

  Về bài viêt “Sống với Trung Quốc” đáng đọc và suy ngẫm của tác giả Tạ Duy Anh đăng trên BoxitVN:

  http://boxitvn.blogspot.no/2013/01/song-voi-trung-quoc.html

  Tác giả đã phân tích rất hay về dã tâm cố hữu có tính lịch sử của Trung Quốc với Việt Nam và đưa ra nhận định rằng giải pháp các nhân sĩ trí thức … VN thời gian qua đã thể hiện:

  ” Xu hướng dân tộc chủ nghĩa mềm dẻo, muốn Việt Nam độc lập với Trung Quốc về chính trị, ngoại giao để tự chủ quan hệ đồng minh với những quốc gia có chung lợi ích chiến lược ở Biển Đông, số 1 là Hoa Kỳ, …. Mặt khác nhà cầm quyền cần từ bỏ ý thức hệ Xã hội chủ nghĩa như một mặc định vô lý, nhanh chóng dân chủ hoá đất nước theo tấm gương của một số quốc gia phát triển trong khu vực để nâng cao sức mạnh dân tộc, tập hợp được mọi lực lượng, tiến tới đưa nước ta thành một cường quốc kinh tế, quân sự… Khi đó nền hoà bình với Trung Quốc sẽ tự nhiên được thiết lập và có cơ sở để bền chắc và có cơ hội để đòi lại những phần lãnh thổ bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.”

  Tôi đồng ý với sự đánh giá cao này của tác giả TDA, nhưng rất băn khoăn với nhận định tiếp theo của tác giả rằng:

  ” … Tuy nhiên khi tiếp cận ở một vài vấn đề then chốt {các nhân sĩ trí thức …} vẫn còn hấp tấp, thiếu đi độ lạnh của lý trí, sự điềm tĩnh cần thiết để duy trì sự tỉnh táo. Chính vì thế nhiều ý tưởng đầy trách nhiệm với quốc gia, xuất phát từ những tấm lòng lớn với xã tắc, lại bị lồng trong cái vỏ của thứ ngôn ngữ chỉ dùng khi chửi bới, miệt thị, chế nhạo khiến mất đi tính đối thoại, rất đáng tiếc. Ngoài ra, vì để cho sự bức xúc chi phối mà nhiều ý kiến thành tâm bị mọi người hiểu sai, dẫn đến tác giả của nó bị vùi dập không thương xót, cũng làm mất đi không khí bàn bạc, tôn trọng nhau mà đáng ra giới trí thức phải gương mẫu duy trì (*). Với cá nhân tôi, những gì xảy ra giữa một bộ phận người dân với chính quyền Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, sau đó là với Nhà nước Việt Nam thời gian qua là một bi kịch dân tộc. Trong khi kẻ thù đang lăm le ăn sống nuốt tươi lãnh thổ của Tổ Quốc, thì nội bộ Dân tộc lại bị phân tán.”

  Mong tác giả TDA cho biết theo ông thì hành động nào của giới nhân sĩ trí thức công nông binh là hấp tấp và nóng vội … làm cho chính quyền không nghe – không đối thoại – không tiếp thu – không hiểu … và dẫn đến hành vi trấn áp ? Và giới trí thức nên rút kinh nghiệm/sửa lại như thế nào?

  Tác giả TDA cũng mong chính quyền CSVN hồi tâm để hợp tác với giới nhân sĩ …. Còn tôi thì e là với trình độ nhận thức, học vấn, và mức độ thiện tâm của hầu hết quan chức chính quyền CSVN hiện nay làm cho họ không có khả năng nhận thức được rằng cần và có thể đối thoại và lắng nghe dân chúng nữa.

  Nếu ta không phân tích đúng về thực trạng chính quyền thì ta dễ rơi vào bẫy “con gà hay quả trứng có trước”, từ đó sẽ dẫn đến giải pháp đấu tranh không khả thi.

  Mong các bác còm sỹ chỉ giáo thêm.

 12. […] Tin thứ Ba, 01-01-2013 […]

 13. Phòng Phonog said

  Chờ cho đến tối, cho không khí hồ hởi của mọi người qua đi mình mới dám mon men đến gần, vì mình sợ làm mọi người cụt hứng.
  e hèm! không biết mọi người cảm giác thế nào riêng mình ngày hôm nay nó chả khác mọi ngày một tý tỳ ty nào.
  Cái không khí hôm nay của mọi người mình thấy nó vô lý thế nào ấy.
  Ngày hôm nay là ngày tết Tây, ngày tết của các nước Phương Tây, ngày hôm nay là ngày tết của đồng bào Thiên Chúa Giáo, ngày hôm nay là ngày tết của một số dân tộc thiểu số ít người. Chấm hết!
  Chúng ta hãy chúc mừng năm mới khách du lịch nước ngoài, CMNM đồng bào theo đạo Thiên Chúa, CMNM một số đồng bào thiểu số ít người . Và hãy gửi lời chúc mừng năm mới ra thế giới với tình cảm chân thành và nồng ấm nhất.
  Và chúng ta hãy để dành cho đai đa số đồng bào ta lời chúc mừng năm mới vào thời khắc giao thừa ngày 1/1 (Âm lịch) hằng năm. Và hãy để đến ngày đó chúng ta nhận lời chúc của đồng bào, của người thân và của bạn bè trên khắp năm châu gửi tới chúng ta.

  Ngày hôm nay vào Basam đọc tin tức như mọi ngày, đọc còm của các bác tự nhiên mình nhớ đến ông Bình (thống đốc ngân hàng). Nhớ đến lời gợi ý kéo dài tài khóa năm 2012. của ông Bình trong lòng tự dưng thấy gờn gợn. Không biết mình có trách nhầm ông ấy không?

  Phương Tây ăn tết theo lịch của họ, chúng ta ăn tết theo lịch của chúng ta. Với chúng ta thời khắc giao thừa mới chính thức là ngày chúng ta đón cháo một năm mới, Mình nghĩ có sự tréo ngoe như hiện nay là do năm tài chính của chúng ta tính theo lịch dương (không biết có từ bao giờ) vậy để tránh cứ phải nghe lời chúc mừng năm mới từ tết Tây (nghe trên tivi thấy các biên tập viên chúc mừng năm mới thấy nó vô duyên kiểu gì ấy) mình nghĩ nếu điều chỉnh năm tài chính trùng với lịch âm như thế năm hết tết đến cũng là thời điểm chính thức kết thúc một năm tài chính. (thuận lợi lắm: doanh nghiệp đỡ phải thưởng tết hai lần, thời điểm cuối năm là thời điểm giao thương hàng hóa sôi động nhất thế mà năm tài chính lại kết thúc trước đó những 1 tháng, năm nhuận là hai tháng…….nói chung chi ly ra thì cũng phải mất cả trang giấy, ở đây đất chật nên không dám dài dòng).

  Túm lại có lẽ ông Bình có khi lại có ý tưởng tốt, nếu kéo dài năm tài chính 2012 khoảng 1 tháng rưỡi thì năm tài chính sẽ trùng với lịch âm. Phương đông là Âm, phương Tây là dương, hãy để cho dương chờ đợi âm vài ngày như chúng ta vẫn chờ phương Tây ăn tết xong để hoàn tất các thủ tục cần thiết, các bác thấy có đúng không?

  • Khách said

   Bình, Vịnh, Thanh,….toàn là loa Tàu cộng, rao giảng lú luận kiểu méo mó Khổng cộng, xem người Nhật theo link dưới đây:
   http://vietbao.vn/Xa-hoi/Tet-hoi-nhap-tai-sao-khong/45114064/124/

   • Phòng Phonog said

    Giáo sư gì mà tệ quá bác Khách nhỉ.
    Giáo sư gì mà không biết là ngay như bình thường thì ngày thứ bảy và chủ nhật của Tây và ta đã khác nhau. Bảo ông ấy lên báo chứng khoán mà xem, hết ngày thứ 6 là ta ngừng giao dịch. ta nghỉ thứ 7, chủ nhật xong thứ 2 đi làm, thì ngày thứ 2 Tây đang nghỉ cuối tuần nên giá vàng, giá dầu thế giới cũng đang nghỉ lễ đấy ạ.
    Giáo sư gì mà không biết là mình là phương Đông, lịch của mình là lịch âm dương(kết hợp chu kỳ mặt trăng+mặt trời), còn phương tây là lịch dương (tính theo chu kỳ của mặt trời). Bao nhiêu bài báo viết, phân tích tính ưu việt của lịch âm, trong một số trường hợp lịch âm ăn đứt lịch dương.
    Tây nó ăn tết tính từ ngày nô en là ngày 24/12, tính ra là một tuần.
    Thích tính ngày tính tháng thì đi là gặp ông Lê Khả Phiêu chứ, nước đang nghèo, nghèo thì phải làm nhiều hơn ăn, nghỉ thì mới có tích lũy. Ông ấy lên Tổng bí thư phát ông ấy ký quyết định cái roẹt cho nghỉ thêm ngày thứ 7. Vị chi một tháng nghỉ tăng thêm 4 ngày, 12 tháng là 48 ngày một người, nhân sơ sơ với số cán bộ công nhân viên chức lên xem là số ngày là bao nhiêu. Tính toán gì vài ngày nghỉ tết.
    Giáo sư gì mà chán thật.

  • Con bò said

   Thế này nhé : Ra chỗ khác mà ăn … cỏ !

  • Người Việt - HN said

   hoặc có thể bỏ ăn Tết theo lịch Âm và chuyển sang ăn Tết theo lịch Dương – làm giống như Nhật Bản vậy.

   Làm như thế thì mọi vấn đề làm bạn lo lắng sẽ được giải quyết

   – Không phải thưởng Tết 2 lần
   – Khắc phục được sự co giãn không chính xác của lịch Âm về thời điểm kết thúc tài khóa (lịch Âm chậm hơn lịch Dương dao động trong khoảng 1-2 tháng)
   – Lịch Âm không được sử dụng chính thức và phổ biến trên thế giới cũng như để đánh dấu các ngày kỷ niệm/quan trọng ở trong nước.

   ….

 14. Minhhoang said

  Vẫn còn 60 giây để chúc nhân ngày đầu năm Dương Lịch (theo giờ Đông Bộ Úc Châu), Vịt tui vừa bơi về chuồng sau một cuộc viễn thám, xin chúc bà con, các còm thủ, TTXVH cùng gia quyến một năm mới an bình, thịnh đạt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: