BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1517. Này ông John Kerry, hãy trả tự do cho Lê Quốc Quân

Posted by adminbasam trên 01/01/2013

The Economist

Vị ngoại trưởng kế tiếp của Mỹ: Này ông John Kerry, hãy trả tự do cho Lê Quốc Quân

Tác giả: M.S.

Người dịch: Thủy Trúc

28-12-2012

VIET NAM-SEN. KERRY W/VIET KIDSSẽ quan trọng tới mức nào nếu nước Mỹ có một vị ngoại trưởng xuất sắc? Tôi quả thật không biết. Nói như thế này đi: Hãy thử nghĩ về bất cứ một sự nghiệp nào mà chính nước Mỹ đã theo đuổi trong 50 năm qua. Nào, nếu bạn lên danh sách 10 nguyên nhân hàng đầu khiến Mỹ quyết định theo đuổi cái sự nghiệp đó, thì liệu các nỗ lực ngoại giao của bất kỳ một quốc gia nào khác có được đưa vào danh sách nguyên nhân ấy không? Trong một số trường hợp, có lẽ có. Nhưng không thường xuyên. Bây giờ, bạn hãy đảo lại hai cực ấy. Đấy là lý do vì sao mà tôi rất hoài nghi về chất lượng hoạt động ngoại giao của Mỹ, tôi không tin rằng nó luôn có ảnh hưởng lớn đối với những gì các nước khác quyết định làm. Sự bất tài, khoác lác và đáng ghét, có thể khiến bạn chuốc lấy sự thù địch một cách không cần thiết, nhưng cho dù chính sách ngoại giao của bạn là xuất sắc hay kém cỏi, thì có lẽ cũng không chắc là bạn sẽ thuyết phục được các quốc gia khác nhanh chóng thay đổi quyết định của họ về các chính sách lớn, ví dụ như là chính sách theo đuổi phát triển năng lực hạt nhân.

Hãy nói về việc ông John Kerry được bổ nhiệm. Blake Hounshell cho rằng ông Kerry rất có tiềm năng là “sự lựa chọn tốt để làm ngoại trưởng cho nhiệm kỳ thứ hai của Obama”, nhưng ông ấy nói như thế vì những lý do tôi không muốn chia sẻ. Ông ấy nghĩ Kerry có thể làm tốt công việc đàm phán, thương lượng giữa phe Taliban và chính quyền Afghanistan; tôi thấy hình như ông ấy sẽ làm cho từng chuyện nhỏ của hai bên đều khác hẳn nhau đi (make every bit as much difference), như Henry Kissinger đã từng làm hồi đàm phán hai miền Bắc và Nam Việt Nam. Về chuyện Iran, Blake Hounshell nghĩ ông Kerry sẽ “khai thác kiệt cùng các lựa chọn” trước khi đặt bút ký ủng hộ một chiến dịch ném bom; tôi hy vọng điều này đúng, và sự lựa chọn đó sẽ được thu xếp để kéo dài tới ít nhất là năm 2017, là khi vị ngoại trưởng kế tiếp Kerry có thể đặt lại vấn đề này. Về chuyện Bắc Triều Tiên, Blake Hounshell hy vọng ông Kerry sẽ “nghiên cứu khả năng gặp gỡ”, nghe có vẻ là một ý tưởng hay mà chúng ta không nên trông đợi là sẽ tạo ra được nhiều kết quả hơn so với lần trước. Về chuyện Syria, ngay cả ông Hounshell cũng phải dùng cụm từ “nhiệm vụ bất khả thi” và hy vọng sẽ có một chiến lược nào đấy, chỉ cần “ít tệ hại hơn” là được. Cuối cùng, về vấn đề Israel-Palestine, ông Hounshell cho rằng những diễn biến tồi tệ trong suốt bốn năm qua xuất phát từ sự lơ là của Hillary Clinton, điều này tôi không hiểu lắm, và ông có một niềm hy vọng táo bạo rằng ông Kerry “ít nhất sẽ làm ra vẻ như là chính quyền Obama đã có chiến lược”.

Mặt khác, ở tầm vi mô, tôi nghĩ đôi khi việc ai làm ngoại trưởng cũng có thể tạo ra một sự khác biệt lớn. Một lần nữa, lấy ông John Kerry làm ví dụ. Có một quốc gia nơi Mỹ có ảnh hưởng đáng kể, nơi John Kerry đặc biệt có ảnh hưởng kỳ lạ, và là nơi các hành động can thiệp bằng ngoại giao của Mỹ thường xuyên có ảnh hưởng rất tích cực đến vấn đề nhân quyền, ít nhất là của những cộng đồng nhỏ. Nơi ấy là Việt Nam. Ông Kerry, con người được mang cái danh hiệu từ- cựu-chiến-binh-trở-thành-phản-chiến, cực kỳ được yêu mến ở Việt Nam, được ca tụng khắp nơi nhờ vai trò chủ chốt mà ông cùng John McCain đã đóng trong những năm 1990, trong việc giải quyết vấn đề POW-MIA (tù binh chiến tranh và người Mỹ mất tích – ND) và tái thiết lập quan hệ ngoại giao và mậu dịch. Ông không chỉ có những mối quan hệ trực tiếp, rất hữu hảo với các nhà lãnh đạo cộng sản của Việt Nam, mà cá nhân ông cũng là người rất nổi tiếng. Hình ảnh ông trong các tài liệu tuyên truyền được trưng bày trong hàng loạt bảo tàng Việt Nam, ca tụng những gì mà chính quyền Mỹ đưa ra như là hành động đền bù của Mỹ cho những chính sách ương ngạnh của họ thời chiến tranh, cùng với việc Việt Nam lại nổi lên như một thành viên được cộng đồng quốc tế công nhận và có một mối quan hệ thân thiết đến khó chịu, có phần hơi tíu tít, với Mỹ.

Điều đó sẽ đặt ông Kerry vào một vị thế tuyệt vời để vận động cho những thay đổi tuy nhỏ nhưng rất có ý nghĩa trong chính sách của Việt Nam, chẳng hạn như trả tự do cho luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân, người mà Việt Nam vừa bắt hôm thứ năm vừa qua với tội danh trốn thuế.

Chúng ta hãy hiểu rõ việc này: Lê Quốc Quân không bị tù vì trốn thuế. Đây là lần thứ ba anh bị giam giữ. Lần đầu, anh bị bắt vào năm 2007 khi từ Mỹ trở về nước, vì anh đã cả gan nhận một học bổng để theo học về dân chủ ở Học viện Dân chủ Quốc gia. Sau khi về Việt Nam, anh liên tục bảo vệ cho những người bất đồng chính kiến và các blogger trước tòa, biểu tình đòi tự do thờ nguyện Công giáo và chống Trung Quốc, và tham gia các hoạt động chính trị khác nhau, đều gây bực tức cho chính quyền. Lần này anh bị giam vì Việt Nam đang tiến hành một chiến dịch xử lý blogger, rõ ràng là có liên quan đến tình hình kinh tế tối tăm của đất nước, các vụ bê bối tham nhũng, tranh giành quyền lực, trong cái thế giới mà quan hệ chính phủ-doanh nghiệp đan xen xoắn xuýt, và sự bất mãn ngày càng gia tăng.

Ở Việt Nam hiện có rất nhiều người bất đồng chính kiến bị tù. Mỹ sẽ không thể khiến Việt Nam phải ngừng hành động bắt bớ người bất đồng chính kiến; Đảng Cộng sản không thích tự sát về chính trị. Mỹ cũng sẽ không thể buộc Việt Nam phải cho phép công dân Việt Nam được làm tất cả những gì họ muốn trên Internet. Nhưng Việt Nam phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ, phụ thuộc vào sự hỗ trợ về cả quân sự lẫn ngoại giao của Mỹ trong cuộc chiến của Việt Nam với Trung Quốc quanh vấn đề chủ quyền trên Biển Đông. Điều đó khiến Mỹ có thể tuyên bố rõ rằng, Việt Nam sẽ trả một cái giá nhất định, khi vừa bị khó xử vừa bị giảm hỗ trợ, nếu họ đi vượt khỏi những giới hạn thông thường nào đó trong việc họ đàn áp người bất đồng chính kiến. John Kerry, với những ưu điểm có được từ các phẩm chất riêng, đang ở một vị thế có thể vạch ra những giới hạn đó, phần nào mạnh mẽ hơn một ngoại trưởng nào đó khác vốn không được Việt Nam xem như anh hùng trong sự nghiệp hòa giải Việt-Mỹ. Ông nên tận dụng vị thế này để cố gắng đưa Lê Quốc Quân và một số nhà hoạt động dân chủ bạn hữu ra khỏi nhà tù. Và tôi hơi lạc quan mà cho rằng ông sẽ làm việc đó.

Nguồn: The Economist

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

39 phản hồi tới “1517. Này ông John Kerry, hãy trả tự do cho Lê Quốc Quân”

 1. L.M.N said

  Báo The Economist có vẽ khá ngây thơ.

  Đúng là Lê Quốc Quân cần phải được thả ra vì Quân vô tội và trong thời gian qua Quân không có làm điều gì gọi là nhạy cảm so với vài ba năm trước như vụ Thái Hà hay vụ Cù Huy Hà Vũ.

  Nhưng tại sao chính quyền CSVN bắt Quân vào lúc Quân đang khá yên lặng này?

  – Tại vì Quân qua Mỹ năm 2007 để dự huấn luyện dân chủ do một tổ chức của đảng Dân Chủ mời, đó là National Democratic Institute (NDI).

  Cũng như tổ chức IRI của đảng Cộng Hoà, NDI sử dụng tiền của Quốc Hội Hoa Kỳ qua đạo luật National Endowment for Democracy (NED) để phát huy dân chủ thế giới một cách công khai với sự đồng ý của các chính quyền sở tại như Việt Nam. Lập NED vì Quốc Hội Hoa Kỳ không chấp nhận cho CIA đi làm dân chủ nữa do bởi cách làm bí mật và đôi khi bạo lực của CIA trong quá khứ làm cho HK bị mất uy tín và bể mặt với thế giới bên ngoài.

  Ta thấy NDI của đảng Dân Chủ, đảng DC đang cầm quyền, TT Obama vừa bổ nhiệm ông TNS John Kerry làm ngoại trưởng, ông Kerry lại là người mà lâu nay CSVN ca ngợi và thân thiện, thậm chí còn được vinh danh trong viện bảo tàng tội ác chiến tranh Mỹ-Nguỵ như một nhà phản chiến. Trong vai trò ngoại trưởng ông Kerry chắc chắn phải nêu vấn đề nhân quyền và đòi hỏi CSVN có một nghĩa cử. CSVN bắt Quân, người do NDI đào tạo để ra tay trước (preempt) cho việc đòi hỏi này thì họ vừa thoả mãn ông Kerry khi ông đòi thả Quân vừa giữ được các con bài khác, không bị coi như yếu thế hay mất mặt và không bị kẹt với chủ nhân ông Trung Quốc.

  Tóm lại Quân sẽ được thả sau khi ông Kerry đặt vấn đề và CSVN thực sự chẳng phải làm gì thêm về nhân quyền ngoài việc thả Quân, dù ông bạn Kerry của họ bây giờ là ngoại trưởng.

  http://www.economist.com/blogs/democracyinamerica/2012/12/next-secretary-state?fsrc=scn/tw/te/bl/HeyJohnKerryfreeLeQuocQuan

  L.M.N

 2. an.. said

  Tai sao khong ai keu goi TCBinh – lanh dao moi cua khua, nguoi cs con it nhieu nhan tinh qua vu Phap luan cong, cuu LSLQQuan, vi csvn chiu nghe cskhua hon la nghe My?

 3. Một số người phản chủ bị gọi là Chiêu Hồi, một số Việt gian sau một thời nằm im nay bắt đầu “Ngóc đầu dậy” thường có ảo tưởng rằng các Thượng nghị sĩ Mỹ có thể can thiệp vào chính quyền VN để thả nhưng tên tội phạm phản quốc ra khỏi nhà tù nơi bọn chúng đang “học tập làm người tử tế”.

  Vì thế bọn họ cứ thay nhau lần lượt vào tù, ra tù thì hoảng sợ, hết Yên hùng, ăn nó vu vơ chẳng có giá trị gì.
  Nay John Kerry được chỉ định làm Ngoại trưởng Mỹ thay thế cho bà Hallary Clinton bọn họ tưởng được cứu khỏi cuộc đời tù tội của họ.
  Nhưng họ đã “Nằm Mơ giữa ban ngày” Kerry là người hiểu rõ sự tranh đấu anh hùng của Nhân dân VN mà chính ông là nạn nhân của sự “đánh thuê” tội nghiệp và suýt nữa phải trả giá sinh mạng của mình vì giúp đỡ bọn tay sai, bọn phản quốc, bọn Việt Gian…
  Tội ác phải bị trả giá bằng tù đầy, đừng ảo tưởng…

 4. […] 1517. Này ông John Kerry, hãy trả tự do cho Lê Quốc Quân […]

 5. MINH HẰNG said

  NHÂN VỤ KERRY ,XIN KỂ VÀI SỰ THẬT NGHE CHƠI ĐẦU NĂM :

  Có haị điều đáng để ý với nguời Ngoại truởng J. Kerry này :

  1. Trong “TOUR OF DUTY of JOHN KERRY “by DOUGLAS BRINKLEY , TNS J.Kerry thuật lại :
  ” Tiếng đồn quân nhân Mỹ bị giữ làm con tin ở duới ngôi mộ Hồ Chí Minh tại Hanội . Hãng tin Reuter đã chạy hai câu chuyện tháng tám khai rằng tù binh Mỹ bắt giữ trong các đuờng hầm sát ngay
  ngôi mộ cuả ông Hồ. Thuyết phục nhất là những cuộc phỏng vấn Đại sứ Nga tại Việtnam. Vị Đại sứ này nói rằng những lời đồn tàn nhẫn đó là có thật. Do đó TNS Kerry cing TNS Bob Smith nhấn mạnh rằng họ
  phải đuơc “phép” thực hiện” điều tra tại chỗ”. Kerry nhơớlại rằng : ” Thật là kỳ cục , họ bắt buộc chúng tôi phải giữ kín . Nhưng chúng tôi vẫn khám xét đuợc các mồ mã và đuờng hầm gồ ghế đó”.
  “The rumor was that US servicemen were being held hostage under Ho Chi Minh ’s tomb in Hanoi
  Reuters news service had run two stories in August 1992 claiming there were U.S. POWs being held captive in the underground tunnels of Hanoi near the Ho tomb. The most convincing of
  these was an interview with the Russian ambassador to Vietnam , who said he believed these grim rumors to be true. So Kerry , accompagned by (Senator) Bob Smith , insisted that they
  were ” permitted ” to conduct an on-the-spot investigation. “It was weird, Kerry recalled, We were forced to keep it quiet But there we were inspecting these musty catacombs ( mồ mã
  trong hang) and crazy tunnels” (page 450)

  2. Trong sách ” UNFIT FOR COMMAND” (about J. Kerry) John E. O’neill và J, Corsi Ph.D kể:
  Chiến siĩ cưu thuơng trận điạ cùng đơn vị Kerry and O’neill tại đồn An Thới tên Lupetti đã tìm thấy hình Kerry chụp chung TBT Đỗ Muời tại Viện Bảo tàng để tuởng nhớ , vinh danh Kerry như những anh hùng đã đóng góp
  vào chiến thắng.” (cuả CSVN) (Lupetti -a corpsman who serve the same unit and in tiny base An Thoi with Kerry and O’neill – found and exhibit dedicated to the world heroes whom the Vietnamese Communists credited with
  helping win the “resistance”….The Vietnamese photo of a 1993 meeting of Kerry and Vietnamese leaders , including the General Secretary if Vietnamese Communist Party Do Muoi, was to honor John Kerry ‘s “heroic” contributions tO
  the North Vietnamese victory.” p.7)
  Việc treo hình J. Kerry trong Viên Bảo tàng chĩ là một loại thủ đoạn nhằm tuyền truyền, gán ghép dối trá nhằm lưà bịp nhân dân Việt nam rằng chính nghiã cuã CSVN bao trùm khắp châu Mỹ . Nguời CSVN lầm tuởng rằng những
  cuộc phãn chiến ở Âu Mỹ là ủng hộ họ. Hoàn toàn không phải như vậy.
  Cuộc chiến mênh danh là “thống nhất” đã dùng một chiến thuật gọi là “chiến tranh nhân dân” . Đây là một loại chiến tranh vưà tàn ác lại vưà bất nhân mà nguời Âu Mỹ chưa từng thấy. Nghiã là một mặt nguời nông dân bị hoàn
  toàn lừa gạt, một mặt bị cuỡng bức làm bia đỡ đạn . Chẵn hạn như truờng hợp Mỹ Lai . Ai cũng biết Trung Úy Calley ra lệnh bắn vào đám dân nhưng rất ít ai biết là du kích núp trong đán dân đó bắn vào lính Mỹ. CSVN tính toán
  biết rõ là quân Mỷ sẽ bắn trả và nguơờ dân phải bị thuơng vong. Mỗi xác dân là một thành đạt to lớn về mặt tuyên truyền to lớn cuả họ : Phản chiến vì dân Mỹ phẩn nộ do quân Mỹ giết dân . Nhưng dùng dân làm mồi để quân
  Mỹ bắn giêt thì chính là CSVN . Mời nghe lời khai quân nhân Mỹ liên hệ truớc phiên toà: “Một sĩ quan khai truớc toà rằng “Anh ta biết có dân mà cũng có VC trong giưã đám dân đó.” (An officer told to the My Lai court that
  He knew there were civilians there, but he also knew that there were VC among them. (p.134,THE VIETNAM War: A HISTORY IN DOCUMENTS , Marilyn Young, John Fitzgerald,
  A Tom Grunfeld ).
  Mời đọc tiếp : ” Trong chiến tranh qui uớc , dân và quân đuợc nhận diện rõ ràng. nhưng trong du kích chiến , không đồng phục , không huy hiệu để phân biệt nguời thuờng dân . Dĩ nhiên , khi cần hành động , họ mang vũ khí. Khi
  rút lui VC lẫn biến thành dân không phân biệt đuợc. Quân du kích trốn phiá sau tấm màn dân chúng .( Dân luôn là bia đở đạn cho quân VC )”. (In a conventional war, it is clear who are civilians and who are soldiers, but guerrillas war no uniforms or insignia to differentiate themselves from noncombatants. In action ,of course , they will carry weapons; when they
  withdraw, they become indistinguishable from the rest of the population. In military terms the guerrillas are hiding behind the screen of civilians.”p.31,FOUR HOURS IN MY LAI Michael Bilton & Kevin Sim )

  Nguời CSVN lầm tuởng rằng những cuộc phãn chiến ở Âu Mỹ là ủng hộ họ. Hoàn toàn không phải như vậy. Hoa kỳ rút khỏi VN vì HK không tiếp tục gây đau thuơng cho nông dân , nạn nhân vưà bị lưà bịp vưà bị cuỡnng ép . Do đó ,
  đỗi nuớc cờ và tìm nuơớ cờ khác và đã chiến thắng Cộng sãn toàn cầu. Để tìm hiễu J. Kerry có phải vì luôn yễm trợ CSVN hay không ,hãy tìm hiễu Kerry qua lời kể cuả TT Bill Clinton trong Hồi ký “My Life ‘ sau đây :

  a.Chủ tịch đãng Lê Khã Phiêu ra sức dùng sự đối nghịch cuã tôi trong chiến tranh Việt nam để hạ nhục cuộc chiến Hoa kỳ đã tham dự như một hành động đế quốc. Tôi thật giận … Tôi nói với ông ta rằng trong khi tôi từng bất đồng
  chính sách cuả chúng tôi về Viêt nam , những ai theo đuổi cuộc chiến đó đều không phải là kẻ đế quốc hay thực dân , nhưng là những nguời tốt bụng tin rằng họ đang chiến đấu chống Cộng sãn.
  The party leader , Le Kha Phieu , tried to use my opposition to the Vietnam War to condemn what the United States had done as an imperialist act. I was angry about it.. ..I told the leader that… while I had disagreed with our
  Vietnam policy , those who had pursued it were not imperialists or colonialists, but good people who believed they were fighting communism. (p.930)

  b. “…năm truớc (2000) Thủ tuớng Khãi nói với tôi rằng ông cãm tạ việc chống chiến tranh cuả tôi . ( Tôi đáp rằng ) Khi tôi nói thế ,những Hoa kỳ không đồng ý với tôi và đã từng yễm trợ cuộc chiến đó đều là những kẻ tốt bụng
  MONG MUỐN CHO NGUỜI VIỆT CÓ ĐUỢC TỰ DO., Thủ tuớng Khải trả lời : TÔI BIẾT ”
  ( “…a year earlier he ( Prime Minister Phan Van Khai) had told me he appreciated my opposition to the war . When I said that the American who disagreed with me and supported the war were good people who wanted freedom
  for the Vietnamese , he (P.M.Khai )replied :” I know .” (p.930)

 6. […] Này ông John Kerry, hãy trả tự do cho Lê Quốc Quân […]

 7. vybui said

  Tác giả bài báo đừng có “khích”! Bảo đảm với ông/bà rằng, món quà đầu tiên “chúng tôi” tặng ông tân Ngoaị Trưởng Mỹ sẽ là MỘT, VÀI kẻ chống đối Đảng và NN độc tài được thả!

  Những người am tường về CSVN hiểu rằng, tình hình sẽ được đẩy lên tới mức tối đa, nghĩa là chính quyền sẽ “ép” những người ủng hộ dân chủ đến một mức dư luận quốc tế đồng loạt lên án, sau đó chính quyền độc tài CS tại VN sẽ có những “nhượng bộ biểu kiến” chứng tỏ biết điều! Thế là dư luận lại được “giải độc”, và Nhà Nước VN lại nhận được những “lại quả” hậu hĩnh trên nhiều lãnh vực.

  Chỉ có thế, không hơn không kém, tình hình sẽ diễn đi diễn lại theo kịch bản này!

  • nguyenmutat said

   Trời ! Sang thế kỷ 21 được hơn 10 năm rồi mà các chiến lược gia thế giới bàn việc như con nít thế ư?
   Các vị không thể biết được CSVN và Chủ nghĩa CS đâu! Những người bị CS triệt hạ từ xưa tới nay phần nhiều là tinh hoa của dân tộc Việt _ nhất là thời gian gần đây.Đánh VC hay TC hay TRiều Cộng phải cho họ đói nhe răng ra và họ sẽ cướp bóc của dân và mọi sự mới bắt đầu. Họ mê vật chất vô cùng , bao nhiêu cũng ít.
   Các bác có dám làm không hay các bác và TQ định đàm phán trên lưng người Việt? Các bác nói nhiều quá, nói nhiều như CSVN mà các bác chẳng giúp được gì cho dân chúng cả.
   Ngay BTT nó lừa cho các bác chổng vó lên mà các bác cứ tưởng thật. Nghệ thuật lừa đảo các bác Tư bản thua xa CS .

   • Vị Nhân said

    Khổ quá, ông không đọc được giọng điệu mỉa mai dành cho những chính phủ Tây Phương, bị lừa hết lần này sang lần khác ư?

 8. Tran Triet said

  Quan He Vietnam – My:
  Chung ta deu biet la trong quanhe quoc te, khong co kai nem Ban – Thu, ma la loi ich cua tung quoc gia tai moi thoi diem:
  – The Chien thu 2: Dong Minh + Lien So de danh Duc Quoc xa
  – Nam 1972: Nixon+Kissenger di Trung Quoc: Ket qua; mien Nam Vietnam bi hy sinh qua viec ep buoc ky ket HD Paris 73
  – Nam 2012: Obama di tham cac quoc gia A Chau (Thailand/Campuchia/Myammar) sau khi thang cu nhiem ky 2: My khong quan tam noi chuyen voi Vietnam vi nhieu ly do (ma toi khong co thi gio de trinh bay – mong qui vi suy nghi, nghien cuu thi se hieu)-

  Tuong lai la My da va dang xay dung cac quan he tai A Chau de can bang voi suc manh Trung Quoc (tu Nam Han – Nhat Ban – taiwan – Phillipines – Australia – Singapore – Indonesia – Malaysia – Thai lan – Myammar – India)- Voi cac quan he nhu tren, My khong can den Vietnam de can bang voi TQ – Toi nghi la My da xem VN nhu trong vong anh huong cua TQ roi.

  Voi tinh hinh chinh tri o VN- voi cac bai phat bieu cua cac nha lanh dao tai VN ve quan he Viet Trung: Vietnam se tro thanh san sau cua Trung Quoc ma thoi. Buon thay!!!!

  Vai hang xin dong gop voi qui vi.

 9. […] Pocket Dota 2: Diary #1Dota 2 around the webBlizzard DOTA TrailerPocket test measures fifty things in a drop of bloodThe Night Flier Seasons Released for Android Games appChinese Zodiac MatchingMaya Tower MahjongA Personal Best: Dance Watching in 2012Kể chuyện che ô cho Bộ trưởng Trần Xuân Giá1517. Này ông John Kerry, hãy trả tự do cho Lê Quốc Quân […]

 10. Nếu chính quyền Hà Nội bị Mỹ can thiệp để thả “những tên bất đồng chính kiến” và Hà Nội đồng ý thả thì các ông TBT Trọng, Chủ tịch Sang, Thủ tướng Dũng chỉ là những tên tay sai đốn mạt của Mỹ mà thôi…!

  Và chúng tôi những Cựu chiến binh cùng thời với John Kerry sẽ lập tức ném đá vỡ mặt Nhóm Ba Người nói trên về sự hèn nhát của họ.

  Nhưng đó chỉ là giả tưởng. Đảng Của Chúng Ta Vinh Quang Muôn Năm, Kẻ Giun Dế Phản bội hãy xuống địa ngục !

  • an.. said

   Day la tam ly cua 1 so ke dang vien duoc huong loi sau chien tranh va dang ra suc khai thac nguon loi do tren dau tren co nhan dan, NEN CO BAO THU, DUY Y CHI , MU THOI CUOC (VI KHONG CO THOI GIAN MO RONG TAM MAT , DU CHI TREN INTERNET…) Tom lai nhom LOI ICH CAP THAP nay :THAM QUYEN, TIEN.qua nen NGU TOI, AC.BAO THU.Mac du lenh tong dong vien la toan dan deu = CUU CHIEN BINH dau phai cong lao rieng nhom THAM AC nay!

 11. Xem ra cả bà H R Clinton cũng không mạnh dạn ngăn được TQ nhúng tay sâu vào các lãnh đạo CSVN . Trong BCT ĐCSVN hiện thời thì phe QĐ và CA đứng hẳn phía TQ còn các ông bà khác thì lừng khừng. JK chũng chẳng làm được việc gì hơn bà Clinton đối với VN .

  • sax said

   ĐẠI TỔNG ĐÀN THE KNIGHTS OF MALTA ANH VÀ MỸ ĐOÀN KẾT ĐẨY LƯNG MALTA NGA QUAY LẠI VIỆT NAM ĐUỔI TẦU VỀ PHƯƠNG BẮC VÀ THU HỒI BÚA LIỀM VÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA TẠI VIỆT NAM ! TÂN ĐẠI TƯỚNG CÔNG AN TRẦN ĐẠI QUANG PHẢI CHỐNG CHỎI VỚI “ĐẠI LIÊN MINH MALTA ANH NGA MỸ” TRÊN PHẦN ĐẤT BẮC VĨ TUYẾN 17 LÊN ĐẾN BIÊN GIỚI HOA VIỆT ! LỰC LƯỢNG CÔNG AN HÀ NỘI TAN VỠ LÀ CHẾ ĐỘ BÚA LIỀM COMMUNISMÔ HÀ NỘI SỤP ĐỔ ! CHIẾN LƯỢC CỦA MALTA LUÂN ĐÔN TẠI VIỆT NAM ĐÃ PHƠI BÀY LỘ LIỄU GIỮA CHỢ NGÃ BA ĐƯỜNG ! THẢO NÀO BỘ CHÍNH TRỊ VÀ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐÃ NGÃ BỆNH TÂM THẦN

 12. […] 1517. Này ông John Kerry, hãy trả tự do cho Lê Quốc Quân […]

 13. Hoàng Sông Hương said

  Bao giờ được như Miến Điện nhi ? trong vòng 1 năm , bầu cử tự do , thả hết tù chính trị , các Đảng phái Được hoạt động , được ra báo tư nhân ……Sao họ ko sợ “Mất nước ” nhỉ 😕 Bao giờ ước nguyện dân tộc Việt được như thế nhỉ ? Khí phách Đại Việt xưa đâu rồi ? hết thật rồi ư ? lạ lùng thay

  • nguyenmutat said

   Nô lệ quen rồi ,dựa dẫm lừa đảo cũng quen rồi.
   Làm thuê làm mướn có lịch sử nên bảo làm chủ vận mệnh? …Khó lắm bác ơi!

 14. nắng hạ said

  này ông john KERRY road map đang ở chương thứ mấy ,ông có đóng thuế không ?

 15. […] Này ông John Kerry, hãy trả tự do cho Lê Quốc Quân (Economist/ Ba Sàm). – Phạm Thanh Nghiên: “Cầu xin đau cả loài người” – (DLB). […]

 16. […] ‘9 THÁNG TÙ NHƯ MỘT GIẤC NGỦ TRƯA, RA TÙ TIÊP TỤC CHIẾN ĐẤU TIẾP’.” – Này ông John Kerry, hãy trả tự do cho Lê Quốc Quân (Economist/ Ba Sàm). – Phạm Thanh Nghiên: “Cầu xin đau cả loài người” – (DLB). […]

 17. Hoa Moa said

  CSVN phải trả tư do cho LS Lê quốc Quân vô tội.

 18. minzunuami said

  Nếu John Kerry bị VC thộp khi ở VN thì hắn ta không khoái VNCS như hiện tại đâu. Trong khi John Maccain thì khác hẳn. Đừng mong đợi gì ở JK, cái đầu đặc sệt c..ấy.

 19. New Year Bad News said

  VN hiện nay không phải là lịch trình ưu tiên của Hoa Kỳ nữa !
  Hoa Kỳ đã chuyển huớng chiến lược bao vây TQ qua Miến Điện. Phía Nam đã có Phi Luật Tân , Mã Lai , Singapore nên VN không cần thiết trong chiến lược bao vây TQ !
  Đây là điều chắc chắn ! Việc vi phạm nhân quyền của VN sẽ được Hoa Kỳ phản đối là điều tất nhiên vì hơn 3 triệu Người Việt tại Hoa Kỳ đã gây sức ép lên Hành Pháp và Lập Pháp Hoa Kỳ trong suốt năm qua và sẽ tiếp tục sang năm 2013 !
  Nhiều nguồn tin rất xấu cho VN vào đầu năm thu nhận được là Hoa Kỳ sẽ bỏ rơi hẳn VN và sẽ để mặc cho TQ đánh chiếm !
  Hoa Kỳ đã gửi một thông điệp rõ ràng đến TQ là ” ngoại trừ các Đồng Minh của Hoa Kỳ như Nhật , Nam Hàn , Đài Loan , Phi, Thái , Singgapore , Mã Lai , Úc , Miến Điện , các nước khác TQ có thể đánh chiếm mà không lo lắng về sự can thiệp về quân sự của Hoa Kỳ ! ”
  Quốc gia đầu tiên mà TQ ngắm nghé nhất là VN , Lào , Kampuchea !
  Hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng , hỡi toàn dân Việt !

  • Thanh Tâm said

   Tốt lành đầu năm chăng? Mong là vậy!

   • nguyenmutat said

    Mong Tàu nó cai trị còn tốt hơn , nó sẽ diệt hết bọn tham nhũng, bọn ăn cắp ,bọn vô tích sự đi, nó sẽ làm sạch bộ máy bù nhìn thì nó mới thống trị được .Quan thái thú sẽ làm tốt hơn bây giờ chăng?

 20. Hai ngày sau khi Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh kết án tù hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”, bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua, 01/11/2012, đã chính thức bày tỏ thái độ quan ngại. Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho hai người kể trên cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác. Người phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: ” bản án đó là biểu hiện mới nhất của “một loạt các vụ bắt giữ và kết án tại Việt Nam nhắm vào những người chỉ muốn bày tỏ ý kiến của mình một cách ôn hòa”. Đó cũng là ví dụ mới nhất về tình hình “nhân quyền ngày càng xấu đi tại Việt Nam”. Do đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thúc giục chính quyền Việt Nam “công nhận và cải thiện tình trạng đó, thông qua việc trả tự do cho các nhạc sĩ này và tất cả những tù nhân lương tâm, cũng như tuân thủ ngay lập tức các nghĩa vụ quốc tế của mình”. Liên hệ VN và Mỹ tiến triển trong lợi ích kinh tế và an ninh, nhưng vấn đề nhân quyền luôn là cái gai, là hột sạn kiềm chế sự tiến bộ. VN đang thương thảo để gia nhập khối phi mậu dịch châu Á Thái bình dương do Mỹ chủ trì. Chủ trương quân bằng tại châu Á của Mỹ cũng giúp Biển Đông an ninh và bớt đe dọa hơn cho VN trước sự hù dọa của láng giềng khổng lồ phương Bắc. Chính trị gia VN không hiểu là Tổng thống hay Hành pháp Mỹ bị Quốc Hội Mỹ chi phối. Mà các dân biểu QH thường đáp ứng nhu cầu cử tri Mỹ. Do đó vấn đề nhân quyền trong khi bang giao luôn bị đặt nặng. Ngoài lý do chính trị tranh cử nó còn liên quan tới vấn đề đạo đức trong giao dịch. Tôi nghĩ nếu muốn cải thiện giao dịch, VN cần lắng nghe đối tác của mình. Còn bạn thì thế nào?

 21. Dânthương said

  Cứ xóa điều 4 .đa đảng, cộng sản mất độc quyền là mọi mặt tươi sáng .

 22. piracetam said

  Đôi khi, bất đồng chính kiến còn được hiểu theo nghĩa hẹp là sự khác biệt hoặc đối lập về quan điểm chính trị và thường được sử dụng để ám chỉ quan điểm chính trị của các đảng, phái, cá nhân đối lập với đảng cầm quyền, bị đảng cầm quyền đặt ngoài vòng pháp luật. Trong trường hợp này, phong trào bất đồng chính kiến chính là tiền thân của phong trào “cách mạng” khi nó có cùng mục tiêu là thay đổi hoặc lật đổ chế độ hà khắc của đảng cầm quyền hoặc chính quyền hiện tại. Trong đó từng có nhiều phong trào bất đồng chính kiến thành công và lên nắm chính quyền được gọi là ” cách mạng thành công “.

 23. […] 1517. Này ông John Kerry, hãy trả tự do cho Lê Quốc Quân 31/12/2012 […]

 24. D.Nhật Lệ said

  Người phương Tây quen với dân chủ theo cách sống của họ nên họ không thể hiểu cách nghĩ và làm của những người độc tài cộng sản thường chẳng đi đôi với nhau : họ tuyên truyền công khai nhưng hành động thiếu minh bạch và thường là trái ngược với tuyên truyền trước đó,miễn là lợi cho đảng CS.của họ.
  Theo thiển ý,John Kerry là một người hành động theo tình cảm hơn lý trí và đó là điểm yếu nhất của ông,như một nhà chính
  trị theo nghĩa tổng quát.Do đó,ông sẽ dễ bị “mủi lòng” bởi những kẻ có tài thuyết phục bằng miệng lưỡi và tài diễn trò biểu lộ
  ra bên ngoài.Làm chính trị “vương đạo” thì tốt nhưng sẽ chịu nhiều thiệt hại khi đối phó với những kẻ làm chính trị “bá đạo”,nên ông ta không thể nào đủ bản lĩnh để đương đầu với vài chế độ độc tài thừa thủ đoạn đê tiện (vì thiếu thủ đoạn như họ).
  Cứ ví dụ như ông có thể can thiệp cho LQQ.ra tù thì dĩ nhiên người ta yêu cầu đánh đổi lại bằng một hành động tương xứng.
  Kiểu đổi chác này hoá ra lại vô tình làm lợi cho kẻ “giăng bẫy” khi họ chơi đòn “phao chuyên dẫn ngọc” một trong 36 thủ đoạn
  của người Trung Quốc thời xưa (PCDN.nghĩa là vất cục ngói đi mà lấy cục ngọc về).

 25. […] Tran on 1517. Này ông John Kerry, hãy … […]

 26. Tran said

  Đây đơn thuần là cách nghĩ của Tây. 50 năm, người Mỹ chẳng chịu hiểu gì khá hơn về Việt Nam cả. Lý lẽ không thuyết phục , chỉ có tiền và tiền …Cái này Trung Quốc hơi bị nhiều và họ sành hơn người Mỹ. Vậy thì khi có rất nhiều tiền, những người Cs không thể để trong nước, cũng không thể để ở Truung Quốc vì họ quá biết TQ thông qua chính họ. Vậy thì người Mỹ đã biết gợi ý như thế nào rồi…..

  • Ha Le said

   Hi hi, bác Tran làm tôi nhớ tới cái vụ ‘diễn biến hòa bình’ mà đại tá Thanh đã giảng là phải cảnh giác:
   “Tiền-hàng-vàng-gái, tiền-hàng-vàng-trai là có thể đánh sập một thể chế chính trị, hạ gục từng đấng quân vương và xem thảm trạng gục ngã của một số cán bộ chúng ta thì xin thưa với các đồng chí quanh đi quẩn lại có mỗi cái vòng kim cô tiền-hàng-vàng-gái, tiền-hàng-vàng-trai, chấm hết”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: