BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1518. Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quên lợi ích quốc gia nhưng ý thức hệ cộng sản chi phối ứng xử với Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 01/01/2013

“Trước đây tôi đã nói về vấn đề này và bây giờ vẫn nói rằng những cuộc biểu tình đó là không nên. Để đối phó 7với tình hình phức tạp trên biển Đông hiện nay, chúng ta cần một sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và Nhà nước cũng như giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.”

* Vậy yếu tố “ý thức hệ” có liên quan như thế nào trong việc giải quyết những vấn đề tồn tại giữa Việt Nam – Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề tranh chấp trên biển?

– Rõ ràng di sản quý báu hàng đầu mà Việt Nam và Trung Quốc có được chính là sự tương đồng ý thức hệ. Điểm tương đồng đó đã tạo ra mối quan hệ đặc biệt giữa ta và Trung Quốc, nhất là thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nền tảng di sản đó chi phối cách ứng xử của hai nước …”

“… những người có trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, quân đội không một ai chịu để mất chủ quyền lãnh thổ cả. Người dân phải tin vào điều đó.”

Tuổi trẻ

Không ai quên lợi ích quốc gia, dân tộc

TT – “Ước mong của tôi có lẽ cũng nằm trong ước mong chung của mọi người Việt Nam, đó là sang năm 2013 đất nước ta tiếp tục ổn định, nền kinh tế ấm hơn và hòa bình ở biển Đông”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (thứ trưởng Bộ Quốc phòng) tâm sự như trên trong cuộc trò chuyện trước thềm năm mới với Tuổi Trẻ.

Một trật tự đa cực đang dần rõ nét

* Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi cách đây vừa tròn một năm, khi nhận định về an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và đặc biệt là Đông Nam Á, ông nói rằng nguy cơ lớn nhất chính là một cuộc chạy đua vũ trang mới, một cuộc chiến tranh lạnh mới và một chiến lược “ngoại giao pháo hạm” mới của các nước lớn khi triển khai sự can dự của họ. Trong năm qua đã có những diễn biến gì mới xung quanh vấn đề này?

– Chúng ta đã và đang chứng kiến sự can dự một cách mạnh mẽ, khẩn trương và hết sức quyết liệt của các nước lớn vào khu vực, làm cho tình hình khu vực thay đổi rất nhanh chóng, không loại trừ sẽ có những thay đổi về chất so với trước đây.

Trước hết là việc Mỹ tuyên bố tái cân bằng chiến lược, quay lại châu Á – Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tuyên bố từ nay đến năm 2020, lực lượng quân sự Mỹ sẽ chuyển dịch cán cân ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương thành 60-40 thay vì 50-50 hiện tại.

Dù sự chuyển dịch đó chỉ là 10% nhưng có ý nghĩa rất lớn về mặt biểu tượng. Hoa Kỳ vẫn tự xem mình là một quốc gia Thái Bình Dương, và sự can dự của Mỹ vào đây là rất ồn ào, chúng ta hãy nhớ câu nói của Ngoại trưởng Hillary Clinton: “Trong thế kỷ 21 này, điều quan trọng là chúng ta phải khẳng định rất rõ chúng ta có mặt tại đây để ở lại đây”.

Bên cạnh đó, đã xuất hiện cách tiếp cận mới của Trung Quốc. Trong diễn văn khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18, Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào tuyên bố “xây dựng Trung Quốc thành một cường quốc về biển”. Bối cảnh nêu trên không khỏi khiến các nước trong khu vực cảm nhận thấy có hai thế lực nổi lên trong khu vực và mỗi thế lực có hướng đi riêng. Có thể là những câu chuyện như đối đầu, xung đột, “hai phe” đang ở đâu đó rất xa xăm phía chân trời, nhưng về mặt chiến lược thì sự cọ xát của các thế lực này cũng đã tạo ra năng lượng làm cho khu vực nóng lên.

* Một số học giả quốc tế cho rằng cùng với vị trí siêu cường của Mỹ và sự trỗi dậy của Trung Quốc, quan hệ giữa hai nước này có “cơm lành canh ngọt” hay không sẽ ảnh hưởng đến cả thế giới. Những nước trong khu vực, nhất là các nước đang có “vấn đề” với những cường quốc này, sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất. Ông nghĩ sao về nhận định này?

– Đúng thế, trên bình diện quốc tế hiện nay, chiến lược của hai cường quốc là Mỹ và Trung Quốc cũng như mối quan hệ giữa hai quốc gia này đang tác động mạnh mẽ, sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh ở phạm vi toàn cầu, từng khu vực và đối với từng quốc gia.

Đặc trưng của mối quan hệ giữa hai cường quốc này là vừa hợp tác vừa cạnh tranh, hay nói nôm na là nước nào cũng muốn vượt nhau nhưng lại cần nhau, dù cạnh tranh gay gắt nhưng buộc phải hợp tác chặt chẽ, chia sẻ lợi ích với nhau để cùng tồn tại và vươn lên. Ví  dụ như trong lĩnh vực kinh tế, dù muốn hay không Trung Quốc cũng buộc phải hợp tác với nền kinh tế cùng tiềm năng khoa học công nghệ hàng đầu thế giới là Mỹ, ngược lại, Mỹ cũng không thể bỏ qua một thị trường hơn 1,3 tỉ người với nguồn vốn dồi dào của Trung Quốc…

Nếu mối quan hệ vừa cạnh tranh vừa hợp tác này được tăng cường, đem lại lợi ích cho Mỹ và Trung Quốc, đồng thời đem lại lợi ích chung cho tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần duy trì hòa bình ổn định thì chắc chắn sẽ được hoan nghênh. Tuy nhiên nếu mối quan hệ này phát triển theo hướng thỏa hiệp và nhằm can dự, xâm phạm, làm tổn hại đến lợi ích các quốc gia khác, gây mất ổn định cho khu vực thì các nước xung quanh sẽ gặp rất nhiều khó khăn và chắc chắn không thể hoan nghênh cách hành xử như vậy của các cường quốc.

Trong bối cảnh tình hình hiện nay, với một trật tự đa cực đang dần rõ nét cùng quá trình hội nhập, toàn cầu hóa mạnh mẽ, mối quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc buộc phải mang tính chất hợp tác theo hướng mở. Họ không thể chỉ tập trung vào lợi ích cục bộ của mình hoặc một nhóm nhỏ vài đồng minh thân cận mà bỏ qua lợi ích của “phần còn lại”, lôi kéo các nước vào phe này hay phe kia, tạo nên tranh chấp, xung đột gây thiệt hại cho tất cả các bên.

Quay lại với khu vực, rõ ràng tất cả các nước, trong đó có Việt Nam, chịu ảnh hưởng từ chính sách của hai cường quốc này cũng như mối quan hệ của họ với nhau. Tuy nhiên, dù là nước nhỏ nhưng không thể chỉ ngồi chờ các tác động tích cực của mối quan hệ Mỹ – Trung Quốc để hưởng lợi, cũng không thể mặc nhiên chấp nhận các tác động tiêu cực từ mối quan hệ này mà không có phản ứng gì. Có hai yếu tố mà chúng ta cần kiên định để phản ứng một cách chủ động, tích cực – đó là đường lối độc lập tự chủ trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế; tăng cường mối quan hệ liên kết với các quốc gia trong khu vực hoặc ở phạm vi toàn cầu có cùng nhu cầu ổn định và phát triển, cùng phải ứng phó với các thách thức giống nhau. Nếu các nước nhỏ tạo nên được tiếng nói chung, thống nhất thì các cường quốc có lớn mạnh đến đâu chăng nữa cũng không thể tự tung tự tác, không thể muốn làm gì thì làm mà phải tính tới hai yếu tố này.

* Với góc độ là một nhà nghiên cứu chiến lược, theo ông, sự can dự của các cường quốc bên ngoài vào khu vực sẽ tác động ra sao đối với các thành viên trong khu vực?

– Sự can dự này sẽ có lợi cho các nước trong khu vực nếu nó được khống chế bởi ba yếu tố: thứ nhất, đó phải là sự can dự đem lại hòa bình, ổn định và phát triển; thứ hai, phải tuân thủ luật pháp quốc tế; thứ ba – rất quan trọng – là những can dự đó phải được sự đồng thuận của những nước chịu ảnh hưởng. Trước đây, một nước lớn nào đó có thể can dự vào chỗ này, chỗ kia bằng cách tiến hành một cuộc chiến tranh. Thời đại hiện nay khó có thể diễn ra khả năng đó. Lịch sử đã chứng minh cách can dự theo kiểu đó không sớm thì muộn đều chuốc lấy thất bại.

Mà can dự không chiến tranh nghĩa là phải bằng biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế, phải có sự đồng thuận của người ta. Từ cách tiếp cận như vậy, chúng ta thấy rằng chính sự can dự của các nước lớn sẽ trở thành một xung lực làm cho khu vực này có giá trị hơn. Nói một cách nôm na là như một miếng đất đẹp, nhiều người dòm ngó thì đương nhiên sẽ có giá trị cao hơn. Một vấn đề nữa là khi không dùng vũ lực để can dự thì sẽ tạo ra sự bình đẳng tương đối giữa nước lớn với nước nhỏ. Tiếng nói của nước nhỏ sẽ được quan tâm, vì khi tham gia vào công việc quốc tế thì nước lớn hay nước nhỏ cũng là một lá phiếu, tại các diễn đàn quốc tế cũng là một tiếng nói.

Chúng ta đừng quên rằng các nước lớn can dự vào đây không phải bằng chính sách ngoại giao chung chung. Bao giờ cũng vậy, lợi ích kinh tế là động lực đầu tiên và cũng là mục đích sau cùng. Khi anh vào đây vì lợi ích của mình mà lại muốn có sự đồng thuận thì nhất định phải chia sẻ lợi ích với các nước trong khu vực. Qua đó, các nước trong khu vực nếu tận dụng được cơ hội thì sẽ có thêm nguồn lực để phát triển.

* Thế còn những mặt bất lợi, nếu có?

– Dù mục đích như nhau nhưng cách thức can dự của mỗi thế lực bên ngoài khu vực vào đây có những điểm khác nhau. Có nước chọn cách vào khu vực bằng “cửa trước”, có nước lại chọn đi “cửa sau”, bằng các biện pháp kinh tế, chính trị… và cả những biện pháp “phi truyền thống” mà bây giờ mới thấy. Bao giờ cũng vậy, một sân chơi chung khi bị ngoại lực tác động mà có thành viên nào đó chạy theo lợi ích cục bộ, ngắn hạn sẽ dẫn đến chia rẽ.

Trong thực tế, dù chỉ trong một thời gian rất ngắn, vài năm gần đây đã có những tham vọng được bộc lộ, những tuyên bố và cả những hành động trên thực tế khiến các nước trong khu vực cảm thấy lo lắng. Có nước lo xa, có nước lo rất gần.

Đơn cử như việc một số nước tuyên bố về chủ quyền, không hiểu họ dựa vào đâu, cơ sở pháp lý nào? Nay đưa ra bản đồ này đã rất tham vọng rồi, mai lại đưa ra bản đồ khác tham vọng hơn nữa thì sao?

Một vấn đề rất cụ thể là chủ quyền trên biển Đông không chỉ có những nước liên quan trực tiếp, mà cả cộng đồng thế giới đều không thể chấp nhận việc bất kỳ một quốc gia nào đó muốn độc chiếm biển Đông, muốn biến đường vận tải quốc tế thành ao nhà của mình.

Trung Quốc cũng vậy, Mỹ cũng vậy, và bất kỳ nước nào khác với bất kỳ lý do gì cũng đều không thể chấp nhận. Chỉ trong vài năm qua, Hoa Kỳ bày tỏ tham vọng và trên thực tế họ đã can dự, đã hiện diện rất ồ ạt vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương (có thể thấy rõ nhất qua một số hiệp ước mà Mỹ đã ký với Nhật, Hàn Quốc, Úc, Philippines… gần đây). Như vậy ở đây ai là người đã cho Mỹ có một lý do để can dự vào khu vực? Và họ vào dễ dàng như thế, ít gặp phải sự phản đối hay quan ngại như thế? Chắc rằng mỗi chúng ta đều tự có câu trả lời.

Cách can dự của Mỹ, như họ tuyên bố là ủng hộ các giải pháp hòa bình và luật pháp quốc tế, làm cho một số nước đồng tình mà có thể không lưu tâm đúng mức đến mặt trái của nó. Tôi đã có lần nói với một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ: “Nếu như các ông làm đúng những gì đã nói thì tôi hoan nghênh, còn nếu không các ông sẽ buộc phải rời khỏi khu vực như năm 1975 rời khỏi Việt Nam”.

Điều đáng lo ngại nhất là sự can dự và cạnh tranh của các cường quốc vào khu vực sẽ tạo nên xung đột buộc các nước bị cuốn vào hoặc bị ảnh hưởng. Nếu chưa đến mức xung đột thì cũng đáng lo ngại không kém khi sự can dự đó khiến các thành viên trong khu vực bị buộc phải lựa chọn theo thế lực này hoặc thế lực kia, buộc phải lựa chọn “bên này hay bên kia”.

Chúng ta nhất thiết phải chống lại các xu hướng đó, nhưng còn các nước khác thì sao? Một vấn đề nữa là chúng ta hãy nhìn Bắc Phi và Trung Đông, sự biến động ở mỗi nước trước hết do những nguyên nhân bên trong, nhưng nguyên nhân sâu xa là sự can dự của các nước lớn.

* Trước sự can dự của các cường quốc vào khu vực, để thụ hưởng được những lợi ích và ngăn chặn mặt trái thì phải làm gì?

– Trước hết mỗi nước phải có được tinh thần độc lập, tự chủ không riêng trong vấn đề giữ chủ quyền mà còn về đường lối chính trị, về kinh tế, văn hóa… thì mới làm chủ được vận mệnh và con đường phát triển của đất nước mình.

Thứ hai là mỗi quốc gia cần có đủ sức mạnh để đứng vững trước sự nghiêng ngả của tình hình – trước hết là sức mạnh về chính trị, về sự ổn định nội bộ, phát triển về kinh tế, văn hóa và có một nền quốc phòng vừa đủ mạnh để bảo vệ đất nước.

Thứ ba là phải có một nền đối ngoại minh bạch, rộng mở, có trách nhiệm, trên tinh thần thêm bạn bớt thù, đi đến chỉ có bạn, có đối tác mà không có thù. Bên cạnh đó là những diễn đàn đa phương ngày càng trở nên quan trọng. Đẩy mạnh hợp tác đa phương trên tất cả các lĩnh vực sẽ tạo ra “khung” để “giằng” với nhau, không cho anh nào một thân một mình muốn làm gì thì làm. Hay nói nôm na chỉ có một cơ thể mạnh khỏe, trong một môi trường tương đối sạch sẽ, lành mạnh thì mới thụ hưởng được làn gió mát, chống đỡ được gió độc khi mở rộng cửa ra bên ngoài.

* Nếu ví ASEAN như bó đũa thì thực tế thời gian qua cho thấy có chiếc đũa chịu ảnh hưởng của nước lớn ngoài khu vực đã làm suy yếu bó đũa?

– Bất cứ đất nước nào, dân tộc nào cũng phải lo cho lợi ích của mình. Người phương Đông có câu “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. ASEAN có lợi ích chung, quan tâm chung trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi lên vấn đề hòa bình, ổn định và an ninh – an toàn hàng hải. Như vậy trong cách vận hành cũng như những vấn đề mà ASEAN đặt ra phải chứng minh được thật sự là tổ chức có đóng góp tích cực về hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển khu vực. Mỗi quốc gia thành viên phải có trách nhiệm với ASEAN và ASEAN phải có trách nhiệm với từng thành viên trên cơ sở đoàn kết. Nếu “tan đàn xẻ nghé” thì cái lợi chung không còn và cái lợi riêng cũng nhất định sẽ bị ảnh hưởng.

Việc một tuần sau khi hội nghị các bộ trưởng ngoại giao không ra được tuyên bố chung chỉ vì những bất đồng trong cách đề cập vấn đề biển Đông, các nguyên thủ ASEAN đã lại đồng lòng ra bản “Tuyên bố sáu điểm về biển Đông” đã chứng minh sự đồng thuận vì mục đích chung, lợi ích toàn cục vẫn là mục đích cao nhất mà các quốc gia ASEAN hướng đến.

9

Bộ đội Trường Sa luôn sẵn sàng bảo vệ chủ quyền đất nước – Ảnh tư liệu

“Tất cả đều bày tỏ sự lo ngại”

* Qua tiếp xúc với quan chức quốc phòng các nước trong ASEAN, ông thấy phản ứng của họ đối với những diễn biến gần đây xung quanh vấn đề biển Đông như thế nào?

– Tất cả đều bày tỏ sự lo ngại.

Trước hết là trước những tuyên bố rất khó hiểu của Trung Quốc về chủ quyền trên biển Đông, chẳng ai có thể chứng minh nổi nó từ đâu ra, trên cơ sở pháp lý nào, được quản lý và sử dụng ra sao trong suốt bề dày lịch sử?… Và liệu còn “đường…” nào nữa không mà họ sẽ đưa ra trong tương lai? Và không dừng lại ở đó, mà vấn đề quan trọng hơn là Trung Quốc có tuân thủ luật pháp quốc tế không, có tuân thủ các điều ước và các quy tắc ứng xử của thế giới hiện đại hay không?

Bên cạnh đó sự hiện diện, can dự ồ ạt của Mỹ – theo đúng kiểu Mỹ – đem lại sự hứng khởi ban đầu cho một số nước, nhưng cũng làm xuất hiện những quan ngại. Mỹ nói là can dự vì hòa bình, ổn định và phát triển, nhưng sao chưa thấy gì về kinh tế, văn hóa mà chỉ thấy đông tàu chiến, máy bay quá? Ngay đối với cả những nước đồng minh thân cận của Mỹ, họ cũng tự hỏi (và có những nước đã hỏi ra miệng): Liệu các ông đến, rồi đến lúc nào đó các ông lại đi không? Và đôi khi những bài học trong lịch sử được nhắc lại: Liệu các “ông lớn” đến lúc nào đó lại thỏa hiệp trên lưng mình không?…

Trong nội khối, các nước châu Á – Thái Bình Dương, trong đó trọng tâm là Đông Nam Á, cũng gợn lên những lăn tăn về sự đoàn kết, thống nhất, vai trò trung tâm của ASEAN liệu có đứng vững được không khi thì cái gậy, khi thì củ cà rốt của các ông lớn đua nhau xòe ra trước mặt từng nước, tùy theo hoàn cảnh, điều kiện, thời điểm… (mà thời đại này họ sử dụng các công cụ ấy khéo lắm, thành nghệ thuật cả rồi)…

Không nước nào trong khu vực lại không muốn vấn đề biển Đông được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS 1982, DOC, tiến tới COC. Không một nước nào không muốn sự can dự của các nước lớn mang lại hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Vì vậy nước nào cũng quan tâm, cũng lo ngại, nhưng mức độ phát ngôn, phản ứng của mỗi nước khác nhau do nhu cầu của họ trong quan hệ quốc tế rất đa dạng, khi phát ngôn thì họ phải tính đến lợi ích của nước họ vào mỗi thời điểm nhất định.

Vấn đề của các nước trong khu vực là cần phải tìm được một tiếng nói chung, không áp đặt, không phương hại đến lợi ích của bất kỳ nước nào nhưng giữ cho được nguyên tắc của ASEAN về những vấn đề chung, đó là: Đồng thuận, đoàn kết, hợp tác. Vì hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, công khai minh bạch, tôn trọng lẫn nhau.

* Một số nhân sĩ trí thức cho rằng bảo vệ chủ quyền là công việc không phải của riêng Đảng và Nhà nước, người dân cũng phải chung tay. Ông suy nghĩ gì về cuộc biểu tình phản đối những hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam?

– Trước đây tôi đã nói về vấn đề này và bây giờ vẫn nói rằng những cuộc biểu tình đó là không nên. Để đối phó với tình hình phức tạp trên biển Đông hiện nay, chúng ta cần một sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và Nhà nước cũng như giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

Có thể người dân chưa thật hài lòng và yên tâm vì chưa được cung cấp đầy đủ thông tin, nhưng tôi chỉ muốn nói với những người biểu tình nói riêng và tất cả người dân rằng những người có trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, quân đội không một ai chịu để mất chủ quyền lãnh thổ cả. Người dân phải tin vào điều đó.

Có thể đất nước ta có tham nhũng, lãng phí, có tiêu cực, có thể một bộ phận cán bộ suy thoái về đạo đức, nhưng tuyệt đại đa số nhân dân ta không ai có thể quên đi lợi ích quốc gia dân tộc, quên đi chủ quyền lãnh thổ. Biểu tình bây giờ sẽ gây mất ổn định. Trong khi đó đất nước ta đang hơn bao giờ hết cần ổn định, cần sự đồng thuận để phát triển, để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Chúng ta trân trọng tình cảm, ý chí của những người thật sự biểu tình vì yêu nước. Nhưng cũng phải thấy rằng với những ai có dã tâm độc chiếm biển Đông thì họ sẽ viện cớ biểu tình để xuyên tạc thiện chí của Việt Nam, xuyên tạc chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình của Việt Nam. Vậy thì ai đang chờ biểu tình và biểu tình có lợi cho ai?

Nhìn lại thời gian qua, có một vấn đề nổi lên là những thông tin không chính thống, không đầy đủ và không chính xác trên mạng Internet về tình hình đất nước, về nội bộ Đảng và Nhà nước.

Những loại thông tin này rất nguy hiểm, nhất là với những người dân chưa quen với chiến tranh mạng, chưa quen với cuộc sống thế giới phẳng. Chính vì vậy, cần phải làm sao để tất cả người dân Việt Nam có được nhận thức chung về những vấn đề có tính sống còn của đất nước, để từ đó tạo ra sức mạnh đồng thuận đưa đất nước đi lên.

Thế mạnh và công cụ đấu tranh quan trọng nhất của chúng ta lúc này là chính nghĩa, là tuân thủ luật pháp quốc tế, là quyết tâm rất rõ ràng giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

Chỉ duy nhất một điều chúng ta không nhân nhượng đó là chủ quyền lãnh thổ. Có thế mạnh đó, chúng ta sẽ có được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, chúng ta cũng sẽ dần dần làm cho Trung Quốc hiểu những điều kiện không nhân nhượng mà Việt Nam đưa ra là hoàn toàn chính đáng.

Mục đích của chúng ta là bảo vệ chủ quyền một cách chính đáng theo luật pháp quốc tế quy định mà không để xảy ra xung đột đáng tiếc.

* Vậy yếu tố “ý thức hệ” có liên quan như thế nào trong việc giải quyết những vấn đề tồn tại giữa Việt Nam – Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề tranh chấp trên biển?

– Rõ ràng di sản quý báu hàng đầu mà Việt Nam và Trung Quốc có được chính là sự tương đồng ý thức hệ. Điểm tương đồng đó đã tạo ra mối quan hệ đặc biệt giữa ta và Trung Quốc, nhất là thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Nền tảng di sản đó chi phối cách ứng xử của hai nước. Một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là một Đảng Cộng sản lãnh đạo. Nếu có được một người bạn XHCN rất lớn bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng khi đã là người cộng sản với nhau, để giải quyết bất cứ vấn đề nào đó mà gọi nhau là đồng chí, còn hơn là quay lưng không nhìn nhau hoặc đập bàn đập ghế “ngài” và “tôi”. Nhân đây, tôi cũng muốn nhắc lại rằng về mục tiêu của đối ngoại, lần đầu tiên mục tiêu đối ngoại “vì lợi ích quốc gia, dân tộc” được nêu rõ trong cương lĩnh và báo cáo chính trị tại đại hội Ðảng. Cùng với lợi ích quốc gia dân tộc, Ðại hội XI cũng đặt mục tiêu đối ngoại là “vì một nước Việt Nam XHCN giàu mạnh’”. Hai mục tiêu này thống nhất với nhau.

Dự báo thêm nhiều nước can dự

* Nhìn lại hoạt động đối ngoại trong năm vừa qua, ông ấn tượng điều gì?

– Năm 2012 là năm có nhiều sự kiện ngoại giao quan trọng và cũng là năm có nhiều lễ kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước. Một trong những sự kiện được xem mở đầu cho một năm kỷ niệm ngoại giao đầy thành công của chúng ta mà tôi tham dự là lễ khánh thành khu di tích Đoàn 125 Campuchia tại Long Giao, Đồng Nai ngày 2-1-2012.

Tôi đã từng chiến đấu, công tác gắn bó với Campuchia, nhưng lúc đó quả thật tôi chưa hiểu hết, chưa nhận thức hết được tầm vóc vĩ đại của cuộc chiến tranh mà chúng ta không mong muốn, cuộc chiến tranh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ nhân dân ta, và sau đó là cuộc chiến tranh để cứu cả một dân tộc khỏi họa diệt chủng do Khmer Đỏ gây ra.

Qua lễ kỷ niệm này, được nghe tâm sự của những người bạn Campuchia tôi hiểu rõ hơn, tự hào hơn về đất nước ta, về khả năng tự bảo vệ mình đồng thời sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, láng giềng khi gặp nguy hiểm, bất chấp những khó khăn mà chúng ta phải đối mặt.

Chính từ tinh thần quốc tế trong sáng này, từ những hi sinh xương máu này chúng ta mới có được vị thế quốc tế, có được hòa bình ổn định và quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng như hiện nay.

Điều này càng thể hiện rõ trong những ngày này khi chúng ta sống trong không khí kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. Mỗi người cảm nhận chiến thắng oanh liệt này một cách khác nhau, riêng tôi có cảm nhận là một quốc gia dù nhỏ, dù còn nghèo, còn khó khăn nhưng khi người dân có quyết tâm, có được lòng tin vào khả năng bảo vệ Tổ quốc, có khát vọng chiến thắng để giành lấy hòa bình thì họ sẽ đánh bại mọi kẻ thù xâm lược dù mạnh đến đâu.

* Ông dự liệu như thế nào về tình hình khu vực trong năm 2013, nhất là vấn đề biển Đông?

– Tình hình khu vực sẽ tiếp tục sôi động theo những can dự của các nước lớn vào khu vực. Ngoài những gương mặt quen thuộc, dự báo năm nay sẽ có những quốc gia khác bước chân vào rõ ràng hơn như Ấn Độ, Nga, các nước lớn khác như Anh, Pháp, Đức, Canada…

Họ sẽ đến đây, mong muốn can dự vào vì họ thấy rằng trong “thế giới phẳng” thì lợi ích không phải nằm sau phạm vi biên giới, mà lợi ích nằm ở toàn cầu nếu biết cách ứng xử. Theo đó, xu hướng hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển của khu vực sẽ có chiều hướng sôi động hơn, tốt hơn. Vị thế của các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, sẽ tiếp tục được nâng cao.

Vấn đề biển Đông vẫn sẽ luôn được quan tâm trên các diễn đàn song phương và đa phương không chỉ của các nước châu Á – Thái Bình Dương, không chỉ của các nước có biển Đông. Việc tranh chấp lãnh thổ, như nhiều lần đã nói, nếu là tranh chấp hai bên thì hai bên giải quyết, tranh chấp nhiều bên thì nhiều bên giải quyết, nhưng cần nằm trong mục tiêu chung là hòa bình, ổn định không xung đột và cần có sự hợp tác giữa các nước.

* Thưa ông, ông muốn nói gì với ngư dân, nhất là ngư dân Việt Nam hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa?

– Ngư dân Việt Nam có quyền hoạt động trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trong đó có khu vực Hoàng Sa và Trường Sa, và có quyền đánh bắt ở khu vực biển quốc tế theo đúng luật quốc tế quy định. Đây là những quyền không ai có thể bác bỏ.

Có một điều quan trọng hơn, ngư trường của ngư dân là đất nước mình, ngoài chuyện đánh bắt cá, họ là những người trực tiếp đóng góp vào việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, những người ở trong bờ mang ơn họ về điều đó. Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của ngư dân đánh bắt cá ở những vùng như vậy. Tuy nhiên, ngư dân không được làm những điều gì sai luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.

* Ông có ước vọng gì cho năm mới 2013?

– Không có gì khác ngoài ước vọng chung của mọi người Việt Nam là đất nước ta tiếp tục ổn định, nền kinh tế ấm lên, đời sống khá hơn. Tôi mong đất nước ta tiếp tục mở rộng quan hệ với tất cả các nước trên thế giới, vị thế quốc tế của đất nước ta ngày càng được nâng cao, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc có bước phát triển tốt đẹp hơn, thúc đẩy hợp tác về kinh tế trên cơ sở hợp tác tốt về chính trị, từng bước giải quyết vấn đề biển Đông.

ĐÀ TRANG – VÕ VĂN THÀNH thực hiện

137 phản hồi tới “1518. Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quên lợi ích quốc gia nhưng ý thức hệ cộng sản chi phối ứng xử với Trung Quốc”

 1. […] 1/1/2013 tờ Tuổi Trẻ, một tờ báo do đảng kiểm soát phỏng vấn Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh *, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng về tình hình Biển Đông và quan hệ Trung quốc, […]

 2. […] 1/1/2013 tờ Tuổi Trẻ, một tờ báo do đảng kiểm soát phỏng vấn Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh *, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng về tình hình Biển Đông và quan hệ Trung quốc, […]

 3. […] 1/1/2013 tờ Tuổi Trẻ, một tờ báo do đảng kiểm soát phỏng vấn Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh *, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng về tình hình Biển Đông và quan hệ Trung quốc, […]

 4. […] 1/1/2013 tờ Tuổi Trẻ, một tờ báo do đảng kiểm soát phỏng vấn Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh *, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng về tình hình Biển Đông và quan hệ Trung quốc, […]

 5. […] 1/1/2013 tờ Tuổi Trẻ, một tờ báo do đảng kiểm soát phỏng vấn Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh *, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng về tình hình Biển Đông và quan hệ Trung quốc, […]

 6. […] 1/1/2013 tờ Tuổi Trẻ, một tờ báo do đảng kiểm soát phỏng vấn Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh *, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng về tình hình Biển Đông và quan hệ Trung quốc, […]

 7. […] 1/1/2013 tờ Tuổi Trẻ, một tờ báo do đảng kiểm soát phỏng vấn Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh *, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng về tình hình Biển Đông và quan hệ Trung quốc, […]

 8. […] 1/1/2013 tờ Tuổi Trẻ, một tờ báo do đảng kiểm soát phỏng vấn Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh *, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng về tình hình Biển Đông và quan hệ Trung quốc, […]

 9. […] 1518. Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quên lợi ích quốc gia nhưng ý thức hệ cộng… […]

 10. […] người viết : Sáng nay, đọc báo Tuổi trẻ, qua bài phỏng vấn thể hiện những quan điểm lớn về đường lối đối ngoại của đất nước […]

 11. […] người viết : Sáng nay, đọc báo Tuổi trẻ, qua bài phỏng vấn thể hiện những quan điểm lớn về đường lối đối ngoại của đất nước […]

 12. […] người viết : Sáng nay, đọc báo Tuổi trẻ, qua bài phỏng vấn thể hiện những quan điểm lớn về đường lối đối ngoại của đất nước […]

 13. Tin Xau Dau Nam said

  Đầu năm đọc bài phỏng vấn này , tôi có một cảm nghĩ chắc chắn là năm 2013 sẽ là năm rất xấu cho VN nếu tất cả các lãnh đạo VN , đảng viên và cán bộ cùng một lối suy nghĩ như vậy !
  Ngoài trừ nhân dân , với phương tiện tin học , họ lại có ý thức cao hơn cả những nhà lãnh đạo , không như vài chục năm trước , Đảng nói sao thì nghe vậy !
  Bây giờ Đảng nói vậy nhưng người dân sẽ nói là ” không phải vậy ” ! Nếu Đảng nói là ” Không phải vậy ” thì người dân họ sẽ cho ngay là ” Phải vậy ”
  Thông thuờng , các nhà lãnh đạo phải có tầm nhìn hơn người thuờng thì mới gọi là lãnh đạo được ! Ngày xưa , qua thi cử và tuyển chọn , các trạng nguyên , bảnh nhởn , thám hoa , tú tài được chọn lựa vào quan trường vì kiến thức họ ít ra cũng hơn người thuờng.
  Ngày nay , qua các trường đại học , việc tuyển chọn nhân tài rộng rãi hơn ! Nhưng rất tiếc các trường đại học VN , nhất là đại học tại chức đã tạo ra một tầng lớp lãnh đạo rất kém tài năng và tầm nhìn chiến lược có khi lại thua xa một người dân thuờng !( Vì họ chịu tìm hiểu qua Tin Học và theo dõi thời cuộc thế giới )
  Chúng ta có những nhà lãnh đạo tuyên bố nhiều câu rất ngớ ngẩn như Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết , TBT Trọng , , Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng…là do kiến thức đào tạo kém cỏi ! Hơn nữa cũng là do phe đảng đưa lên nên không cần thiết phải có kiến thức !
  Đáng suy nghĩ nhất là trong ngành Công An , những cấp tướng đều xuất thân từ xã hội đen như Bộ Trưởng Công An Trần Quốc Hoàn hay các tướng hiện thời vừa kém giáo dục lại vừa kém đạo đức : Đảng lại không cần những người đạo đức trong ngành này , chỉ cần biết chém giết bắt bớ là đạt chỉ tiêu !

 14. […] người viết : Sáng nay, đọc báo Tuổi trẻ, qua bài phỏng vấn thể hiện những quan điểm lớn về đường lối đối ngoại của đất nước […]

 15. […] người viết : Sáng nay, đọc báo Tuổi trẻ, qua bài phỏng vấn thể hiện những quan điểm lớn về đường lối đối ngoại của đất nước […]

 16. quang said

  “… những người có trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, quân đội không một ai chịu để mất chủ quyền lãnh thổ cả. Người dân phải tin vào điều đó.”

  Tin để bọn chúng mày dễ đi đêm, dễ bán đất bán biển cho giặc à? Tin hay không là quyền của dân, không ai ép người khác phải tin mình. Nếu dân không tin chúng mày thì chúng mày phải tự coi lại chính mình. Đó là điều mà thằng ngu vừa vừa nào cũng biết. Còn nếu quá ngu thì bó tay.

 17. Nothing said

  Cùng một Ý Thức hệ , việc giải quyết càng khó khăn hơn !
  VN và TQ cùng một ý thức hệ nhưng sao lại có chiến tranh và bất đồng sâu sắc từ 40 năm nay?
  VN và Khmer Đỏ cũng cùng Ý thức hệ nhưng tại sao lại tấn công nhau , không giải quyết theo tinh thần cùng Ý Thức Hệ?
  LX với TQ cùng ý thức hệ , thế mà cả 2 xem nhau như tử thù !
  Khác Ý Thức hệ giải quyết dễ hơn :
  – Hoa Kỳ và TQ khác nhau Ý thức hệ nhưng lại bắt tay nhau cùng chống LX !
  – Tây Phương và TQ khác nhau Ý thức hệ nhưng lại cùng nhau buôn bán sòng phẳng !
  – VN với Nhật , Hàn , Sing khác nhau ý thức hệ nhưng lúc nào các quốc gia này cũng cư xử tốt với VN , khác xa TQ cùng ý thức hệ với nhiều thủ đoạn hàng nhái , giả , hóa chất , mua mèo , mua chân trâu , mua cáp quang , mua ốc bươu vàng…lũng đoạn kinh tế VN !
  Cho nên càng chung ý thức hệ thì càng chơi xấu nhau !

 18. […] người viết : Sáng nay, đọc báo Tuổi trẻ, qua bài phỏng vấn thể hiện những quan điểm lớn về đường lối đối ngoại của đất nước […]

 19. […] người viết : Sáng nay, đọc báo Tuổi trẻ, qua bài phỏng vấn thể hiện những quan điểm lớn về đường lối đối ngoại của đất nước […]

 20. […] 1518. Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quên lợi ích quốc gia nhưng ý thức hệ cộng… […]

 21. […] người viết : Sáng nay, đọc báo Tuổi trẻ, qua bài phỏng vấn thể hiện những quan điểm lớn về đường lối đối ngoại của đất nước […]

 22. ĐộcTài said

  Nhà báo Hồng Ngọc (TuanVietnam.net) :
  “Dù tinh vi tới đâu thì BẢN CHẤT của mọi chế độ độc tài đều là cai trị đất nước để phục vụ cho quyền lợi của những kẻ cai trị, thay vì để phụng sự nhân dân và đất nước“
  Cùng một BẢN CHẤT, cùng một “Ý thức hệ”!
  Nhưng vô lý, chẳng nhẽ họ dám nói với nhân dân, chỉ vì họ cùng “Ý thức hệ” là họ có quyền bán nước ???

 23. […] người viết : Sáng nay, đọc báo Tuổi trẻ, qua bài phỏng vấn thể hiện những quan điểm lớn về đường lối đối ngoại của đất nước […]

 24. […] “BUÔN” CHUYỆN (KỲ 51): Ba cái đảo lẻ tẻ nhằm nhò gì ? (Nhật Tuấn). – 1518. Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quên lợi ích quốc gia nhưng ý thức hệ cộng… (Ba Sàm/ TT). – 1519. Biểu tình chống TQ ‘gây bất ổn’ (Ba Sàm/ BBC). – Trung […]

 25. […] người viết : Sáng nay, đọc báo Tuổi trẻ, qua bài phỏng vấn thể hiện những quan điểm lớn về đường lối đối ngoại của đất nước […]

 26. […] người viết : Sáng nay, đọc báo Tuổi trẻ, qua bài phỏng vấn thể hiện những quan điểm lớn về đường lối đối ngoại của đất nước […]

 27. Kính xin lỗi toàn diễn đàn 3 sàm, bố cháu biết NCV từ lâu quá nên chẳng muốn xem mấy bài này (3 bài xung quanh phát biểu của NCV). Chỉ xin nói 1 câu:
  CÙNG Ý THỨC HỆ LÀ THUẬN LỢI NHẤT CHO BỌN TÀU LẠ (NHƯNG CÙNG Ý THỨC HỆ) NÓ CƯỚP BIỂN TA.

  PS. Bọn bán nước – nhà chúng nó có nòi về mặt dê chó này!

 28. […] người viết : Sáng nay, đọc báo Tuổi trẻ, qua bài phỏng vấn thể hiện những quan điểm lớn về đường lối đối ngoại của đất nước […]

 29. […] người viết : Sáng nay, đọc báo Tuổi trẻ, qua bài phỏng vấn thể hiện những quan điểm lớn về đường lối đối ngoại của đất nước […]

 30. […] 1518. Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quên lợi ích quốc gia nhưng ý thức hệ cộng… […]

 31. […] Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quên lợi ích quốc gia nhưng ý thức hệ cộng sản…     (BA SÀM) […]

 32. […] Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quên lợi ích quốc gia nhưng ý thức hệ cộng sản…   (BA SÀM)   1-1-2013 […]

 33. Dân mất Nác said

  Đất nước mà có tướng kiểu này quả là vận mạt. Một thằng ăn cắp cũng chỉ biết làm những việc của kẻ trộm cắp không thể nào khác.

 34. […] “BUÔN” CHUYỆN (KỲ 51): Ba cái đảo lẻ tẻ nhằm nhò gì ? (Nhật Tuấn). – 1518. Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quên lợi ích quốc gia nhưng ý thức hệ cộng… (Ba Sàm/ TT). – 1519. Biểu tình chống TQ ‘gây bất ổn’ (Ba Sàm/ BBC). – Trung […]

 35. Binh said

  Các băng nhóm trong Đ mạnh ai nấy nói, và xin lỗi các bác những quan chức cao cấp ít học đó họ chẳng làm việc theo một logic hoặc tôn ti trật tự nào cả, mạnh ai nấy giành quyền làm quyền nói thật ô hợp. Em xin liệt kê chính xác sau đây:

  1- Quân đội. Chức năng mặc định: luôn sẳn sàng bảo vệ Tổ Quốc chống ngoại xâm.
  Thực tế (tướng Vịnh, lão PGS TS Thanh): ca ngợi hòa bình và hướng dẫn người dân về mục tiêu tối thượng là có được hòa bình với quân xâm lược Tàu Cộng! Lẽ ra nhiệm vụ này là của bên Bộ Ngoại Giao nếu muốn có vừa cứng vừa mềm. Ngay trong thời chiến ở bất kỳ quốc gia nào, muốn vừa đánh vừa đàm thì chuyện ca ngợi hữu hảo hòa bình gì đó (dù là giả tạo) cũng phải là chuyện của Bộ Ngoại Giao. Người lính sẽ nghĩ gì đây khi đồng đội đã nằm bị lãng quên dưới đáy biển, trong khi một ông Tướng nhà binh mặt mày nhẳn nhụi no đủ đi ca ngợi và dạy cho quân đội ta mục tiêu cao nhất trên cả chủ quyền là gìn giữ nâng niu hòa bình với thằng xâm lược?

  2- Công An. Chức năng mặc định: bảo vệ luật pháp.
  Thực tế (tướng Hưởng): đàn áp tôn giáo. Đối thoại nhân quyền với Hoa Kỳ (chức năng của Bộ Ngoại Giao)+ Trấn áp người biểu tình ôn hòa một cách vô luật pháp+ hàng trăm thủ đoạn hù dọa hỗ trợ kinh doanh bất hợp pháp của các nhóm lợi ích… Ngoài ra thực tế của tên Đại Tá Ca ở Hải Phòng: tổ chức trận càn đánh đẹp nhất trong lịch sử ngành CA chế độ ta để cướp đất gia đình anh Vươn và tổ chức ghi phim viết giáo án lại để dạy cho học viên ngành Công An Nhân Dân chế độ ta đồng thời tích cực tiên hạ thủ bằng cách hung hăng đòi người dân bị cướp đất phải bồi thường cho lực lượng thi hành công (tư?) vụ của y ?!

  3- Bộ Ngoại Giao. Chức năng mặc định: đối ngoại, ngoại giao và các sự vụ liên quan.
  Thực tế (Thứ Trưởng Sơn): yêu cầu Chính phủ Nhật Bản định hướng giới báo chí Nhật trong vụ đưa tin về vụ tham nhũng trắng trợn của Huỳnh Ngọc Sỹ, người nhà anh Hải Bí Thư Tp SG. Phải tốn một Thứ Trưởng Ngoại Giao để lo chuyện người nhà anh Hải bí thơ, hơ hơ.

 36. […] XEM BÌNH LUẬN TRÊN TRANG BA SÀM […]

 37. […] Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quên lợi ích quốc gia nhưng ý thức hệ cộng sản…     (BA SÀM) […]

 38. Hoang Lan Moc Chau said

  Ông Nguyễn Chí Vịnh

  Mấy tuần nay, không nhờ có, như ông nói, ” những thông tin không chính thống, không đầy đủ và không chính xác trên mạng Internet” thì chúng tôi không biết được thêm được những lắt léo, điêu ngoa, nhưng lại ngốc nghếch đến tức cười của những tiến sĩ, giáo sư trong đảng CSVN như “Trung tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ A”, như phó giáo sư, tiến sĩ, đại tá B gì gì đó nữa. ( Cảm ơn Anhbasam)

  Bài nói chuyện này của ông cũng có những cái ngốc nghếch, lắt léo. điêu ngoa như thế, đại để trả lời câu hỏi: “Một số nhân sĩ trí thức cho rằng bảo vệ chủ quyền là công việc không phải của riêng Đảng và Nhà nước, người dân cũng phải chung tay. Ông suy nghĩ gì về cuộc biểu tình phản đối những hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam?

  Ông nói: “Có thể người dân chưa thật hài lòng và yên tâm vì chưa được cung cấp đầy đủ thông tin” Tại sao người dân không được cung cấp đầy đủ thông tin? Đảng CSVN và chính phủ VN đã dấu, đã không dám cho dân biết điều gì? Tại sao phải dấu? Như thế có phải người dân được làm chủ đất nước không hay chỉ là như một đàn ngựa bị khớp miệng, tròng cương, che mắt nai lưng kéo cái xe cộng sản? Thôi thế thì đúng “các ngài bịp dân” rồi

  Ông lại nói: “Người dân phải tin vào điều đó.” Các ông bảo dân phải tin vào các ông làm sao được khi các ông không tin người dân, các ông nói một đàng, làm một nẻo. Dân biểu tình vì lòng yêu nước thì bảo là do thế lực phản động giật dây. Tôi thật tình chưa nghe, chưa đọc thấy một nhà lãnh đạo thông minh nào trên thế giới bảo dân PHẢI tin vào điếu chính quyền nói.

  Ông lại nói: “Biểu tình bây giờ sẽ gây mất ổn định.” Thế đến bao giờ biểu tình mới không mất ổn định, chờ đến bao giờ? Chờ đến khi đất nước này hoàn toàn nằm trong tay Trung Cộng sao? Nên nhớ những cuộc biểu tình ôn hoà chống Tầu của nhân dân VN yêu nước chưa hề gây mất ổn đinh cho xã hội. Trên thế giới, hầu hết các cuộc biểu tình của người dân đều mang đến kết qủa rất tốt cho xã hội, cho người dân. Ông chắc không lạ gì những cuộc biểu tình của Thánh Gandhi, của Martin Luther King, Jr. Các cuộc biểu tình phản chiến của dân Mỹ trong thời chiến tranh VN. Chỉ có các chính quyền tàn bạo, độc tài mới phản ứng mạnh với người biểu tình khiến các cuộc biểu tình ôn hoà thành các cuộc biểu tình gây xáo trộn để dễ bề đàn áp. Chắc ông không thể nào không cảm ơn những cuộc biểu tình cũa sinh viên, học sinh miền Nam VN thời trước năm 1975. Tại sao thời đó các ông ca ngợi những người đó, đến nay các ông lại trấn áp họ?

  Thật là mỉa mai khi ông nói: “Chúng ta trân trọng tình cảm, ý chí của những người thật sự biểu tình vì yêu nước” Các ông có trân trọng họ không? Trân trọng sao không dám đối thoại với họ? Trân trọng sao hôm nay nói thông cảm, ngày sau cho công an, xã hội đen, thanh niên xung phong…đánh lén? Trân trọng sao đàn áp họ? Khóa tay, vặn cổ, đánh đập, đạp vào mặt, đưa vào đồn công an tra vấn, vu khống, nhục mạ, đưa họ vào trại phục hồi nhân phẩm, thậm chí kết án tù? Các ông, đảng CSVN và chính phủ VN, đã bảo những người biểu tình yêu nước là ăn tiền của bọn xấu, là phản quốc. ( Đến đây, chợt nhớ lời ngài Thủ tướng mà các ông từng ca ngợi là đạo đức, ngài Phạm Văn Đồng, tuyên bố năm 1976 với báo chí thế giới về nhưng người thuộc quân, cán, chính VNCH còn trong trại tù cải tạo: “..chỉ còn 1% bọn mũ xanh, mũ đỏ ăn gan uống máu người với nghĩa đen phải học tập …” Thật, nói dối không biết ngượng.)

  Còn câu này: “Nhưng cũng phải thấy rằng với những ai có dã tâm độc chiếm biển Đông thì họ sẽ viện cớ biểu tình để xuyên tạc thiện chí của Việt Nam, xuyên tạc chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình của Việt Nam. Vậy thì ai đang chờ biểu tình và biểu tình có lợi cho ai?” Ông ám chỉ bọn có dã tâm này là Trung quốc, đúng, té ra ông đã thấy hành động ngang ngược của Bắc Kinh hoàn toàn mâu thuẫn với cái tình đồng chí và ý thức hệ cộng sản mà ông rao giảng. Mặt khác, ông, với tư cách đảng viên đảng CS, được phép gục đầu tuân phục Trung Nam Hải của ông khi ông bảo; “Một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là một Đảng Cộng sản lãnh đạo.” Vâng, riêng dân Việt, thế thì thôi, “chỉ một đảng lãnh đạo”! 90 triệu dân VN chúng tôi bây giờ hiểu rõ sự nô lệ dân tôi đang chiụ dưới àch thống trị của đảng CS Trung Quốc. Đau lòng thật.

  Mà sao kỳ nhỉ. Ông nói: “Nếu có được một người bạn XHCN rất lớn bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam“. Thế mà người bạn XHCN rất lớn này lại, lại như ông nói ở trên, có dã tâm độc chiếm biển Đông!

  Sau cùng, tôi muốn nhắn ông nói riêng, đảng CSVN nói chung, là đừng ru ngủ chúng tôi bằng luận điệu: “[đừng biểu tình vì] ..đất nước ta đang hơn bao giờ hết cần ổn định, cần sự đồng thuận để phát triển, để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.”

 39. Khukho said

  Đấtbiên giới,biển ,đảo mất mịa nó rồi mà vỡn cố đấm ăn xôi nói Những người trách nhiệm đảng,nhà nước,quân đội không một ai chịu để mất chủ quyền lãnh thổ… Hay đồng chí thượg tướng bóng bẩy điều chi ,ờ mà đến giờ phút này chưa ai mất cái chi thật vẫn chủ tịch bí thư vẫn tướg tá bộ ngành…., quyền chức đầy mình muốn cưỡng chế, muốn thu hồi, muốn tăng gía,muốn tham nhũng thậm chí muốn bắt người bỏ tù ,tất tuốt được ráo trọi,đến như đ/c X … Đúng ,qúa đúng

 40. Ải Nam Quan said

  Thằng Vịnh này nhìn mặt đã thấy toát lên sự giảo hoạt nham hiểm độc ác và đểu giả kiểu Tàu. Nó bám đít Tàu cộng từ lâu rồi, đang cố nhoi lên cao hơn nữa để tiện bán đứt VN cho ông bạn “16 chữ vàng bốn tốt”. Hãy đợi đấy xem thằng Tàu nó có dùng kẻ bán nước hay không nhé. Cứ xem tấm gương Trần Ích Tắc đấy.

 41. Trung said

  Thế này thì mất nước thật rồi

 42. xu so la said

  Buồn cho Báo Tuổi trẻ! Hết người phỏng vấn hay sao mà phỏng vấn ông Vịnh. Tiếng nói ông Vịnh đâu đại diện cho ai. Đại diện nhà nước thì không đủ tầm, Đại diện nhân dân thì không đủ tâm ( Xin lỗi ít chữ nghĩa nên em tạm mượn Tầm , Tâm của mấy bác học chính trị nhiều). Sao không phỏng vấn Phạm Bình Minh bộ ngoại giao.
  Các bác đã đăng, em cũng đã đọc. Đọc xong em thấy: Nguyễn Chí Vịnh giống Trần Đăng Thanh ở chỗ Chưa hề, chưa từng và không bao giờ thông mimh cả. Chỉ được cái phong cách trịch thượng, ẩu tả.

 43. Nho que said

  Lý luận của đảng trước đây:
  Yêu nước = yêu CNXH
  Nay thêm:
  Yêu CNXH = nhớ ơn tàu khựa
  => Biểu tình chống TQ = phản quốc.

  đảng luôn đòi hỏi dân phải tin tưởng đảng nhưng đảng có tin dân không? Khi con tôi 18 tuổi là tôi tháo dỡ các chương trình parental controls vì tôi tin chúng đã biết làm chủ được mình trong biển thông tin hiện nay. Việc kiểm soát thông tin cho thấy đảng chỉ coi 90 triệu dân VN là con nít chưa đủ năng lực tự chủ. Để người khác tin mình thì đầu tiên mình phải tỏ ra đáng tin, người xưa thậm chí không cúi xuống sửa giày khi đi qua ruộng dưa vì sợ người khác hiểu lầm.
  Rất mong chuyện đảng bán nước cho tàu chỉ là sự hiểu lầm của người dân thôi, thế nhưng đảng đã có hành động gì để người dân không “hiểu lầm” chưa? Trước đây không lâu quá trình đàm phán cắm mốc biên giới Việt – Trung cũng đã được làm một cách thậm thụt, đến khi lòi ra thì đã mất thác Bản Giốc và nhiều vùng đất khác. Xa hơn nữa khi tàu khựa công bố thì mới biết đảng đã âm thầm công nhận chủ quyền của TQ trên đảo Hoàng Sa và vùng biển rộng lớn bao quanh. Bây giờ cứ đòi dân phải tin đảng và nhớ ơn TQ nhưng vẫn dấu nhẹm mọi thông tin liên quan, chắc phải chờ đến khi TQ tuyên bố thì dân VN mới biết đảng csvn là một chi bộ của đảng cs tàu.
  Đành phải nhắc nhau: “Sang năm tới Hoàng sa”.

 44. Dânthương said

  Trông Vịnh chẳng có nét gì giống ông Nguyễn chí Thanh sao bảo hắn là con nhỉ,hay là…

  • 007 said

   – Nguyễn Chí Thanh: “Bám thắt lưng địch mà đánh !” – 1966
   – Nguyễn Chí Vịnh: “Bám đít các đồng chí TQ mà tồn tại !” – 2012

   • “Bám thắt lưng địch mà đánh !” – 1966

    “Bám thắt lưng địch mà đánh !” – Đây là khẩu hiệu của lính Việt Minh truy kích địch trong chiến dịch Thượng Lào 1953, ông Giáp nói trong tổng kết CD.
    Vào chiến tranh chống Mỹ, Mỹ nó cơ động bằng trực thăng. Các ông nhà mình đi chân không bám địch, cài thế trận, sắp đưa súng lớn vào thì nó lên tàu bay nó dông sang đồi khác… Cứ như thế, bám cái nỗi gì mà bám. Cả cuộc chiến rình đánh tiêu diệt lớn quân Mỹ nhưng chỉ đưa được đặc công vào gần, mà cũng lộ như chơi…
    Còn 1 lý do nữa, súng mình tầm ngắn hơn thì phải vào gần, chứ không thì đạn rơi trước mặt địch. Nó ném bom như thế thì chả cần khẩu hiệu cũng phải bò vào sát quân nó thì may mới sống qua được. Còn đánh nó lại là chuyện khác, chẳng nhẽ thò tay bóp… phải có súng ống đủ ngon, làm nhanh, kẻo nó xuống hầm ngầm rồi thì đứng đấy mà ăn bom.
    Mấy cái thằng cha cứ đeo lon vào rồi nói láo bao giờ cũng bị lính chiến khinh. Cái loại tướng không đánh trận nào, hoặc không đánh ra hồn – chỉ là bèo bọt… Thôi anh em mình nghỉ khỏe, giữ sức chờ lúc cần.

  • Yên tâm đi, nó giống đấy, chẳng qua sử nước nhà đang ở trong góc khuất!

 45. BA TRƠN said

  Ý THỨC HẸ của nguyễnchívịnh chính là ý thức cái sổ hưu cùng với cái gia tài “đồ xộ” mà nguyễnchívịnh tích cóp bấy lâu nay nhờ cái chức bộ trưởngquốcphòng!

 46. Blue said

  “TQ đánh Mĩ tới người Việt Nam cuối cùng” Chẳng có thứ bạn bè nào đem trợ giúp của họ so sánh với sinh mạng của hàng triệu đồng bào mình. Dân nó nó còn giết huống chi dân mình.

 47. […] 1518. Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quên lợi ích quốc gia nhưng ý thức hệ cộng… […]

  • cu nghệ said

   Và Hán hóa dân tộc Việt nam cùng tầu cộng và việt cộng xây dựng chủ nghĩa xã hội mất nước thật rồi vịnh ah…….

   • Qua những bài giảng của các pgsts của QĐ rồi đến cấp cao hơn là Thứ T rưởng QP Nguyễn Chí Vịnh thì mọi người đã quán triệt đường lối của Đ và NN rồi nhá . Ai nấy tự tìm cách mà sống .

 48. ạkadhklajh said

  ông vịnh ơi,ông bảo:”Những người có trách nhiệm của đảng ,nhà nước và quân đội không ai chịu để mất chủ quyền lãnh thổ cả”
  Vậy Mục Nam Quan,thác Bản Dốc,Hoàng Sa ,một số các hòn đảo ở Trường sa còn không?Hay các ông bán hết cho Trung Quốc rồi?Quân đội trước đây “trung với nước hiếu với dân”.Bây giờ các ông đổi lại quân đội “trung với đảng hiếu với dân”.Tôi cũng là một cựu chiến binh -đồng đội của ông.Nhưng bây giờ tôi không tin các ông nữa rồi.Lãnh thổ ,biển đảo các ông “nhượng” dần cho Tàu.Các ông dùng quân đội chủ yếu để bảo vệ một đảng mà chóp bu của nó đầy dẫy các tên tham nhũng ăn trộm.Dùng quân đội để chống lại nhân dân các vụ cướp bóc đất đai và trấn áp biểu tình yêu nước.Những hành động ấy không lừa được ai nữa đâu trừ những thằng “thiểu năng trí tuệ”

 49. Thành Ca said

  Đa số người dân và các đảng viên đọc bài này sẽ thấy sướng, rất sướng, bởi họ thấy bài nói chuyện “rất tâm huyết”, “rất thật”, “nói được toàn cảnh của vấn đề”, “nói được sức mạnh của ta” và “nói nên sự lựa chọn chính sách ưu việt, trí tuệ của Đ&NN”.

  Nhưng……….
  Xuyên suốt bài nói chuyện ông Vịnh chỉ muốn ám chỉ các nguy cơ từ Mỹ đó là “đi cửa sau” (cổ vũ dân chủ, nhân quyền), “âm mưu độc chiếm biển Đông”,…. mà không nêu ra được nguy cơ nào từ TQ, thậm chí ca ngợi tinh thần “đồng chí”.
  Bài nói chuyện này tôi cho rằng không nhằm mục đích tuyên truyền thuần túy, mà là thông điệp: Cảnh cáo Mỹ “các ông sẽ buộc phải rời khỏi khu vực như năm 1975 rời khỏi Việt Nam” và thân Trung Quốc.

  Nhân dân Việt Nam sẽ phải đau khổ, máu sẽ phải đổ xuống như thác bởi chính sách này.
  Than ôi!

  ==== Năm nay trở lại Hoàng Sa====

  • rao giảng cộng sản Tàu cũng cùng họ cộng said

   Vì những của hời mà chúng dễ kiếm được, chúng dí súng vào nhân dân để trồng cái gông cộng sản lên đầu nhân dân, sau đó lại rao giảng cộng sản Tàu cũng cùng họ cộng, nhân dân mặc nhiên phải chấp nhận bị cộng thêm cái gông Tàu cộng.

 50. Ha Le said

  Chủ quyền quốc gia là vấn đề cực kỳ hệ trọng. Ngày đầu năm mới, nhất là trùng thời điểm Luật Biển của VN bắt đầu hiệu lực, báo Tuổi Trẻ có muốn phỏng vấn, sao không phỏng vấn thẳng Tổng bí thư hay Chủ tịch nước, ai lại đi phỏng vấn một tướng lĩnh quân đội (cho dù là Thứ trưởng Quốc phòng) những câu hỏi vượt quá thẩm quyền của giới quân nhân như thế bao giờ? Mà theo tôi, trong thời điểm đặc biệt này, đích thân Tổng bí thư hay Chủ tịch nước phải lên truyền hình nói chuyện với toàn dân về vấn đề sống còn của đất nước thì mới đúng.

  Một quân nhân chuyên nghiệp thì cần phải có ý thức kỷ luật, biết khép mình vào chỉ vai trò và nhiệm vụ đặc thù của mình. Chớ nhiều lời lan man những gì ngoài thẩm quyền và trách nhiệm trực tiếp của mình. Thà khẳng khái nói chỉ một câu như bác độc giả 9 Saigon đề nghị: “Tôi, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, không bao giờ bán đứng quốc gia!”. Hoặc thà thẳng ruột ngựa tuyên bố kiểu nhà binh ‘ba gai’ như bác Mèo Con góp ý: “Sang năm 2013 thằng nào còn bắt nạt ngư dân của tao là tao oánh thấy mẹ!”. Ấy là nếu không nói được như các danh tướng nước nhà xưa kia: “Bao lâu đầu thần chưa rơi khỏi cổ thì Bệ hạ không phải sợ giặc!”, hoặc: “Bệ hạ muốn hàng giặc, xin hãy chém đầu thần trước!”.

  Điều tối kỵ của một quốc gia là giới quân đội lại mon men vào lãnh vực chính trị như các chính khách. Nhân dân nuôi anh, trả lương xứng đáng cho anh, kể cả lo vẹn toàn hưu bổng khi anh về già, trợ cấp khi anh thương tích bệnh tật, đền ơn đáp nghĩa cho vợ con anh khi anh hy sinh… tất cả những điều đó là để anh an lòng tập trung vào sứ mạng bảo vệ tổ quốc và phục vụ nhân dân, nhất là những khi thiên tai, dịch họa, giặc giã…

  Có đời nào mà một đại tá quân đội lại lên giọng kẻ cả, vừa giảng bài vừa răn đe cho cả các vị đứng đầu các trường đại học? Có đời nào mà một tướng lĩnh quân đội lại giẫm chân vào những lãnh vực ngoài thẩm quyền của mình, như ngoại giao, như nội trị, như quyền biểu tình Hiến định của người dân…?

  • dân bán báo said

   Quan chức với tướng tá gì bọn họ,maphia cả bác ơi.Có thể trong ý thức họ không có ý bán nước,không quên lợi ích quốc gia,dân tộc;nhưng vì dốt nát và tham lam nên bị bọn Tàu nó sỏ mũi,nó dẫn đi như dẫn những con bò-bi kịch là chổ đó bác HÀ ah.

  • Tony said

   Rất đồng ý với bạn, quân đội chỉ có nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân.

 51. Bách Việt said

  Cách đây gần hai chục năm – khi đó tôi còn là sinh viên và chưa có mạng Internet – mà đọc bài phỏng vấn này chắc chắn tôi sẽ tin sái cổ và tin tưởng tuyệt đối vào các ông. Nhưng giờ thì hết rồi, ông Vịnh có nói thế, nói nữa thì cũng chả tin nữa đâu. Tuy nhiên, dù sinh viên bây giờ ít u mê hơn trước kia, nhưng có một điều tôi có thể chắc chắn là đa số các em vẫn tin lời ông Vịnh, và sẽ bảo những ai không tin ông Vịnh là phản động, bất mãn. Đúng như lời nhà văn Tạ Duy Anh trong chuyên luận “Sống với Trung Quốc”, “do bị nhồi sọ quá lâu, hàng triệu người –những người cần biết thực tế của mối quan hệ Việt-Trung cũng như những việc hệ trọng khác của đất nước – vẫn chưa có thói quen tin vào những trang mạng tự do. Những thông tin trên đó bị “hàng rào chính trị” trong đầu họ gói tuốt vào một rổ với những thứ chống phá đất nước”.

  • noi that said

   thuc te`NUOC TA LA NO LE CUA THANG tAU ROI . Lanh dao moi khi Tau no e hem thi run so , no cuop[ dat ,bien cua ta, bien VN thanh le thuoc hoan toan ve kinh te va la thi truong cung cap nguyen lieu ,tieu thu hang thua e ,tu nam den bac dau dau cung hang cua Tau ,nguoi dan that nghiep nhung cac cong trinh deu bon Tau trung thau .

 52. Thangdan said

  MUỐN THĂNG CÔNG SAN PHẢI ĐỂ CÔNG SAN THĂNG.

 53. honglong said

  không có thằng ngu nào hơn thằng Vịnh này!
  Bó tay với đảng bán nước này rồi!

  • Phang said

   Vịnh là vị tướng “U Việc” của nước ta! Hiểu chưa?

  • Khách said

   Nói nó bán nước thì đúng, nó không ngu, nó chỉ xui người khác ngu để kiếm chác, cỡ nó đã chuẩn bị sẵn tầm năm bảy căn biệt thự cùng nhiều tài khoản tiền đô ở các nước tư bản, có biến là nó vọt.

 54. Phú Hòa said

  Chừng nào Việt Nam còn gắn liền quyền lợi của đất nước mình với quyền lợi của Trung Quốc thì không thể có độc lập và không thể trở thành một đất nước giầu mạnh được.

  • VịnVịn said

   PV: – Ông có ước vọng gì cho năm mới 2013?
   Vịnh: – Không có gì khác ngoài ước vọng chung của mọi người Việt Nam là đất nước ta tiếp tục ổn định, nền kinh tế ấm lên, đời sống khá hơn. Tôi mong đất nước ta tiếp tục mở rộng quan hệ với tất cả các nước trên thế giới, vị thế quốc tế của đất nước ta ngày càng được nâng cao, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc có bước phát triển tốt đẹp hơn, thúc đẩy hợp tác về kinh tế trên cơ sở hợp tác tốt về chính trị, từng bước giải quyết vấn đề biển Đông.

   Nhân dân ta đã hiểu lời ông Vịnh, như vẫn từng hiểu:
   – Đất nước ta tiếp tục ổn định (nhờ lực lượng “chỉ biết còn đảng, còn mình” hùng hậu),
   – nền kinh tế ấm lên, đời sống khá hơn (đời sống của quan chức, lực lượng công an, nhờ tham nhũng, hối lộ),
   – vị thế quốc tế của VN nâng cao (nhờ quan hệ hợp tác kinh tế trên cơ sở hợp tác tốt về chính trị với TQ),
   – từng bước gỉải quyết vấn đề biển Đông…bắng …lùi bước trước những bước lấn tới của TQ.

 55. Tất cả cho thấy một bức tranh đầy rào cản đối với sự phát triển KVTN, khu vực vốn là động lực cho tăng trưởng mà trong thời điểm hiện tại cần nỗ lực cải thiện để nâng cao chất lượng MTKD và NLCT của nền kinh tế. Vai trò chủ yếu của Chính phủ là đảm bảo một sân chơi bình đẳng và tự do cho KVTN. Các ngành và lĩnh vực khối KTTN xứng đáng nhận được trợ giúp từ nguồn lực hạn hẹp của nhà nước để có thể đóng góp tốt nhất cho sự tăng trưởng và phát triển tổng thể của đất nước. Những chính sách bảo hộ không nên kéo dài quá lâu, nếu không, các ngành được bảo hộ có thể sẽ trở nên kém sức cạnh tranh và năng suất thấp. Nhà nước nên có một lộ trình rõ ràng và có thể dự đoán được để từng bước mở cửa để các ngành được bảo hộ đối mặt với cạnh tranh. Mặt khác, cần có sự đánh giá các chi phí và lợi ích tiềm tàng khi áp dụng các rào cản hạn chế cạnh tranh để bảo vệ các ngành trong nước.

 56. Tiểu Điền Địa said

  Nguyễn Chí Vịnh: ” – Rõ ràng di sản quý báu hàng đầu mà Việt Nam và Trung Quốc có được chính là tương đồng ý thức hệ. Điểm tương đồng đó đã tạo ra mối quan hệ đặc biệt giữa ta và Trung Quốc,nhất là thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nền tảng di sản đó chi phối cách ứng xử của hai nước”.
  “…những người có trách nhiệm của đảng,nhà nước,quân đội không một ai chịu để mất chủ quyền lãnh thổ cả. Người dân phải tin vào điều đó”.
  Ông tướng đảng này nói khá huỵch toẹt,ông nói nhờ ý thức hệ mà TQ giúp đảng ông kháng Pháp,chống Mỹ mới có được sự nghiệp vẻ vang như ngày nay. Thử tưởng tượng thôi cũng đủ thấy rùng mình,nếu không có sự giúp đỡ chí tình của TQ,để Mỹ,ngụy “giải phóng” miền Bắc,thì thấy đó,chúng tôi,một bộ phận phải vượt biên,một bộ phận học tập cãi tạo và biết bao sự khinh bỉ,phân biệt đối xử khác. Chính cái này,tạo ra “Nền tảng di sản chi phối cách ứng xử của hai nước”.
  Đảng,nhà nước,quân đội chúng tôi không một ai chịu để mất chủ quyền lãnh thổ cả,nếu có mất,do TQ họ tính công ơn hay vì cái “di sản ý thức hệ”,thì đó là hoàn toàn nằm ngoài quỹ đạo mong muốn của đảng chúng tôi. Có người còn nghi ngờ phân định biên giới giữa hai nước,ta bị TQ ép và cưỡng đoạt lãnh thổ rộng như tỉnh Thái Bình. Điều đó có thể không sai. Nhưng đừng quên rằng nhờ TQ mà chúng tôi chiếm được cả miền Nam rộng lớn,trong đó có một vùng đồng bằng phì nhiêu lúa gạo như ngày nay,thì sao không thấy ai so sánh dùm cái coi. botay.org.
  Tướng Vịnh nói đúng như 1 + 1 = 2 vậy chứ còn gì nữa mà không ít nhân dân cho rằng “đảng ta” thiếu minh bạch.

 57. invisible said

  …Người dân phải tin vào điều đó
  Tin thế đék nào miệng lưỡi mấy ông !

 58. Vấn đề Biển Đông đang ngày càng trở thành mối quan tâm an ninh chiến lược tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Biển Đông có vị trí trọng yếu trong giao thương hàng hải và có tầm chiến lược quân sự không những của riêng khu vực Đông Nam Á mà còn của Châu Á – Thái Bình Dương. Nước nào làm chủ được Biển Đông thì sẽ chi phối được Đông Nam Á và nắm giữ vai trò quan trọng ở Châu Á – Thái Bình Dương. Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc nâng tầm quan trọng của Biển Đông thành an ninh quốc gia và quả quyết là “quyền lợi cốt lõi”, tương đương như những vấn đề Tây Tạng, Đài Loan và Tân Cương. Với lý do đó, một khi quyền lợi này bị đe dọa hay bị can thiệp thì Trung Quốc sẵn sàng dùng sức mạnh quân sự để cưỡng đoạt. Chính những tuyên bố và hành động cứng rắn trong thời gian gần đây của Trung Quốc đã gây quan ngại, không chỉ với các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và những nước có quyền lợi hàng hải liên quan, mà với cả toàn thế giới, khi mà những hành động này ảnh hưởng đến an ninh khu vực. Bài viết này sẽ thảo luận về các giải pháp giải quyết tranh chấp Biển Đông đã được đề xuất trong công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Vũ Quang Việt. Chúng tôi sẽ bàn sâu hơn đến các vấn đề quan trọng như các nguyên tắc cho việc tìm các giải pháp, đặc tính của các giải pháp, sự phức tạp của vấn đề tranh chấp, đề xướng các giải pháp, …Bài viết sẽ xem xét những yếu tố trên dựa theo chứng cứ lịch sử và công pháp quốc tế. Cuối cùng sẽ tóm lược lại những điểm hợp lý và chưa hợp lý trong công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Vũ Quang Việt, đồng thời đề xuất những giải pháp bổ sung cho vấn đề tranh chấp.

 59. nhân dân said

  TQ đã hại nhân dân ta quá nhiều lần trong lịch sử. Và hàng vạn đồng đội chiến sĩ của tướng Vịnh đã bị chết vì súng đạn và tư tưởng bành trướng của nó trên biên giới, ngoài TS năm 88 ông đã quên rồi sao?
  Toàn bộ bài nói chuyện của ông đã bộc lộ nghệ thuật ngụy biện của ông nhằm làm cho nhân dân không nhận ra kẻ thù nguy hiểm của mình là TQ: mối lo TQ độc chiếm BĐ để tìm không gian sinh tồn cho con cháu họ mai sau thì được ông chuyển xem thành mối lo về sự can dự của HK ở đây.
  Ông nói chúng ta và TQ cùng ý thức hệ. Ý thức hệ nào thưa ông? Chủ nghĩa cộng sản chỉ đem lại sự đói nghèo và tàn bạo. Dưới thời Mao đã giết hại nhiều chục triệu sinh linh vô tội (bằng cả thế chiến 2 đấy). Các nhà lãnh đạo TQ đã nhận ra điều đau đớn đó bằng việc họ đã vứt bỏ cái ý thức hệ ấy rồi, và lấy “mèo trắng mèo đen; 3 đại diện” làm nền tảng cho mọi tư tưởng của họ
  Ông đừng đem tình đ/c, và ý thức hệ giả tạo để nói với nhân dân về việc dễ ứng xử với TQ trong v/đ BĐ. Nếu có cái tình này thật thì TQ đã đem Hoàng Sa trả lại cho chúng ta từ lâu rồi.
  Nếu đây chỉ là ý kiến của riêng ông thì cũng chẳng có gì đáng nói. Nhưng nếu là quan điểm của các nhà lãnh đạo, thì quả thực là điều đáng lo ngại cho nhân dân và đất nước này.
  Ông bảo chúng ta rất trân trọng những tình cảm yêu nước của những cuộc biểu tình. Xin hỏi ông có thấy việc ngăn cản thô bạo, bao vây nơi cứ trú của các nhân sĩ trí thức hàng đầu của đất nước như thế là trân trọng không?
  Đây là cơ hội lớn để chúng ta thay đổi hệ qui chiếu trong quan hệ trục tam giác Việt nam-Mĩ-TQ mà chúng ta không làm được, thì có lẽ sẽ chẳng còn cơ hội nào nữa. Đừng bị ám ảnh Mĩ đã xử sự như thế một lần với VNCH, bởi vì lịch sử không bao giờ lặp lại nguyên vẹn vì tọa độ của diễn biến đã thay đổi

  • NôLệ said

   Câu cuối cùng mà Vịnh nói là “…từng bước giải quyết vấn đề Biển Đông” !
   Vậy bước đầu tiên là phải cương quyết, tỏ rõ lập trường của VN, trong khi TQ ngày một lấn tới, thì Vịnh cùng đồng bọn đã tỏ ra hèn nhát, không thể chối cãi được qua lời đại tá PGS-TS NGƯT(?) Trần Đăng Thanh phát biểu “…năm nay 2012 là năm kỷ niệm 5 năm Quốc Vụ Viện TQ ra quyết định thành lập TP Tam Sa, nên VN cần phải tế nhị…”
   Cốt lõi mọi vấn đề, chính xác như Vịnh nói, là VN cùng chung, “tương đồng ý thức hệ” với Trung Quốc !
   Vậy có phải đấy là Ý thức hệ CS không? – Hoàn toàn không phải ! Ngay bản thân chính Vịnh cũng biết đấy chỉ là viển vông, nhưng còn lừa được ai thì cứ lừa !
   Cùng chung “Ý thức hệ” với TQ là cùng chung “ý thức” độc tài, toàn trị, đè đầu cưỡi cổ nhân dân, tự cho mình quyền “lãnh đạo Nhà nước và xã hội”.
   Nhân dân chỉ thấy mỗi một điều: Hèn với giặc, ác với dân !

 60. Quá ác said

  Nói mà không biết xấu hổ, nhục nhã: Xui ngư dân đi vào chỗ chết!!!
  Cho lão này ra đấy mà đánh bắt cá thử đi xem có còn mạng không?

  * Thưa ông, ông muốn nói gì với ngư dân, nhất là ngư dân Việt Nam hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa?

  – Ngư dân Việt Nam có quyền hoạt động trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trong đó có khu vực Hoàng Sa và Trường Sa, và có quyền đánh bắt ở khu vực biển quốc tế theo đúng luật quốc tế quy định. Đây là những quyền không ai có thể bác bỏ.

  Có một điều quan trọng hơn, ngư trường của ngư dân là đất nước mình, ngoài chuyện đánh bắt cá, họ là những người trực tiếp đóng góp vào việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, những người ở trong bờ mang ơn họ về điều đó. Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của ngư dân đánh bắt cá ở những vùng như vậy.

 61. Trần Việt Quốc said

  Trung tướng NC Vịnh nói:
  “… những người có trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, quân đội không một ai chịu để mất chủ quyền lãnh thổ cả. Người dân phải tin vào điều đó.”

  Trung tướng NV Thiệu nói:
  “Đừng nghe những gì Cộng sản nói, mà hãy nhìn những gì Cộng sản làm!”

  Người dân nói:
  Những hành động tham nhũng, đàn áp, nói sai sự thật (cắt cáp -> làm đứt cáp), bao che khuyết điểm cho nhau (đồng chí X)… thì làm sao người dân tin cho được ?!

 62. Biên ải 1979 said

  Vịnh nói: “…quan hệ Việt Nam – Trung Quốc có bước phát triển tốt đẹp hơn, thúc đẩy hợp tác về kinh tế trên cơ sở hợp tác tốt về chính trị, từng bước giải quyết vấn đề biển Đông.”

  Quan hệ VN – TQ mới tốt vừa (chưa tốt hơn) mà Việt Nam đã mất cho Trung Quốc Hoàng Sa, một phần Trường Sa, bản đồ TQ mở rộng vào sâu thềm lục địa Việt Nam…TQ đã lập Tam Sa, ra luật kiển soát tầu thuyền trên biển Đông.

  Vịnh và lãnh đạo CS của Vịnh muốn quan hệ VN – TQ “tốt hơn”… nghĩa là VN phải thỏa mãn các đòi hỏi của TQ, tức là VN sẽ nhường toàn bộ biển Đông cho “đồng chí” Cộng sản Trung Quốc muốn làm gì thì làm, “em” chắc chắn là không thích Mỹ vào rồi, còn thỉnh thoảng “em” la các anh CSTQ một chút để dân VN khỏi ném đá em mà thôi?!

  Thông qua bài báo, Vịnh gửi thông điệp này đến với các đồng chí Trung Quốc biết mà sớm lo liệu, kẻo Vịnh và ĐCSVN về vườn thì TQ khó thực hiện chiến lược và tham vọng của mình về Biển Đông của VN.

 63. mai ngoc said

  Cái ý thức hệ cộng sản này nó là cái gì thía? Lại nhớ hồi năm 1986, sau ĐH 27 DCS Liên Xô, bà giáo dạy kinh tế chính trị (người Nga) đã nói kể từ nay chúng ta không dùng từ ideologia (ý thức hệ) nữa. Thế giới đã trở thành một cực, hướng tới những giá trị chung vì con người.

  Ông Vịnh muốn đưa thế giới trở lại thời kỳ chiến tranh nóng và chiến tranh lạnh hay sao mà lại hô hào ý thức hệ?

  Nói chuyện với Mỹ và EU xin quy chế tối huệ quốc, năn nỉ xin xỏ người ta chấp nhận cơ chế thị trưòng, ông có dám nói ý thức hệ không?

  Ông có mấy cái lưỡi tất cả, thưa ông?

 64. TL said

  Đồng chí nào cũng nói rất chi là đúng: “Không ai quên lợi ích quốc gia” – Nhưng thưa các đ/c: Các đ/c chả có hành động nào xứng đáng với lời nói ấy cả nên dân chúng tôi chưa thể tin các đ/c được đâu – Nhé !

 65. Hoa Moa said

  Thằng Nguyễn chí Vịnh năm 2004 được nhận bằng Tiến sỹ, năm 2010 lại được phong Phó giáo sư ……là UVTWĐ, thương tướng, thứ trưởng Bộ quốc phòng …. là một thằng ăn cắp lêu lổng, chơi gái, tạo nhiều ổ gái điếm trong các đơn vị quân đội cho nhiều tướng lĩnh, quan chức chơi. thậm chí còn bắt gái Tàu cho Le khả Phiêu chơi , đến nỗi Phiêu phải bán nước cho Tàu nhanh hơn đồng bọn.
  Cộng sản VN là bán nước cho Tàu và cướp đất đai của dân oan.

  • nắng hạ said

   Thằng này không xài được ?sao không tẩy nó đi ?
   nó dựa vào tàu .nó là kẻ thù cũa dân tộc VIỆT NAM rồi .
   còn đòi đánh mỹ cứu nước ,đánh đến người việt cuối cùng hả ?
   ê chề !
   đánh tàu còn lấy được lòng dân ,trong và ngoài nước ,có tiền thì có súng đạn ,có quân lực hùng mạnh ,có đồng minh khắp năm châu bốn biển .có chính nghĩa .có chiến thắng .
   đánh Mỹ mày lấy cái chi để đánh ,mày dâng biển đão cho tàu ,rồi nó nuốt sống mày luôn .đem cha mẹ vợ con giọng họ tổ tiên mày ra cho nó chơi hã vịnh mặt l thằng ma cô bắt gái cho quan chơi ,bây giờ đâu còn ai là cộng sản đâu ,còn giàu hơn tư bản ,vì chúng nó là tư bản đỏ .
   vịnh xạo ke ,con bài này đã cháy rồi chệt luộc ơi !

 66. Vịnh ngu said

  Em chỉ nói theo ý của máy bác ở trên thôi mà sao mọi người chửi em giữ vậy?

  • Nhiều tướng quá, có lẽ phải biên chế cho đại tướng làm vệ binh mới hết, said

   Cậu Vịnh đang muốn lên ngay tượng đái vì thấy chú Đại Quang lên tượng đái rồi mà mình chưa lên tượng đái nên sốt ruột ra ý giục anh Ba cho lên?
   BaD: mới lên thượng tướng năm ngoái, như vậy mới 4-5 năm, mày lên 2 cấp tướng rồi còn gì, sang năm tao cho lên đại tướng. nhưng nhớ bảo vệ tốt ngai vàng cho chúng tao đấy nhé. xem đứa nào có ý định phản tao là phải trị liền đừng để chúng nhen nhóm chống phá.
   Đù má, sáng đéo nào chẳng thượng đại tướng (con “tự do” dựng đứng)-lại còn ơứ đòi lên cấp liên tục, tướng tá đéo gì nhiều hơn cả rươi thế này thì xếp vào đâu -rồi có lẽ phải cho làm vệ binh mới có biên chế chắc!
   Thôi được, tao sẽ bảo bọn cuốc hội chúng nó thêm cái cấp nguyên soái nữa cho trần nó rộng.

 67. Biên ải 1979 said

  “Tôi đã từng chiến đấu, công tác gắn bó với Campuchia, nhưng lúc đó quả thật tôi chưa hiểu hết, chưa nhận thức hết được tầm vóc vĩ đại của cuộc chiến tranh mà chúng ta không mong muốn, cuộc chiến tranh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ nhân dân ta, và sau đó là cuộc chiến tranh để cứu cả một dân tộc khỏi họa diệt chủng do Khmer Đỏ gây ra.”

  Tôi có mấy người ở chiến trường K kể: “Vịnh đến Campuchia chỉ ở làm lính hậu cần của Ban chỉ huy chiến dịch, chuyên đi mua heo về mổ làm tiết canh cho mấy sếp… người ta còn gọi là “Vịnh tiết canh lòng lợn”, đâu có phải chiến đấu chiến điếc gì… “

  • vangia said

   NÓ NỔ SẤY MÀ
   NGỮ SỢ CHẾT NHƯ HẮN MÀ ĐÁNH ĐÁM NỖI GÌ
   CHỈ GIỎI NỊNH BỢ, ĂN CẮP VẶT THÔI
   BẢN TÍNH CỦA NÓ MÀ

  • Tôi cũng biên ải 1979, nhưng phía Bắc. Về chuyện bọn Vịnh nhát không phải bàn. Oành một cái là chúng nó chạy hết, hoặc đầu giặc. Lại mấy anh em dựa lưng vào nhau mà đánh. Già nhưng tay súng chắc chưa run. Không hiểu bọn con em liệu có đánh ngon?

 68. Biên ải 1979 said

  “Nền tảng di sản đó chi phối cách ứng xử của hai nước. Một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là một Đảng Cộng sản lãnh đạo. Nếu có được một người bạn XHCN rất lớn bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam.

  Tôi nghĩ rằng khi đã là người cộng sản với nhau, để giải quyết bất cứ vấn đề nào đó mà gọi nhau là đồng chí, còn hơn là quay lưng không nhìn nhau hoặc đập bàn đập ghế “ngài” và “tôi”. Nhân đây, tôi cũng muốn nhắc lại rằng về mục tiêu của đối ngoại, lần đầu tiên mục tiêu đối ngoại “vì lợi ích quốc gia, dân tộc” được nêu rõ trong cương lĩnh và báo cáo chính trị tại đại hội Ðảng. Cùng với lợi ích quốc gia dân tộc, Ðại hội XI cũng đặt mục tiêu đối ngoại là “vì một nước Việt Nam XHCN giàu mạnh’”. Hai mục tiêu này thống nhất với nhau.”

  Thử hỏi Vịnh : năm 1978 Trung quốc Đảng CSTQ có lãnh đạo không mà lại cấp súng đạn cho Cộng sản Pol pốt tàn phá, giết chọc, xâm lược Việt Nam?

  Từ 2/1979 đến 1989 TQ xâm lược 6 tỉnh biên giới bắc Việt Nam, bán giết người VN Vịnh còn nhớ k?

  Mỹ có chiếm Hoàng Sa, Hoàng Sa của VN, hay là TQ đang chiếm ?

  Vịnh còn nhớ là bố Vịnh là Nguyễn Chí Thanh đã nhận viện trợ của Trung Quốc để : “đánh Mỹ tới người VN cuối cùng” không?

  Khi đó Mao, CSTQ ” bất chiến tự nhiên thành”?

  Khi thanh niên Việt Nam “hy sinh tất cả” như lời HCM, thì Việt Nam còn mỗi Vịnh và bọn đồng đảng CS hèn nhát, tham lam thì người TQ XHCN sẽ đến xây dựng CNXH ở đất Việt Nam mà không sợ còn người VN nào kháng cự?

  Vịnh có nhớ hiệp định Gioneva TQ chia cắt VN ?
  TQ, Mao áp đặt viện trợ VN để VN cải cách ruộng đất, để đấu tranh giai cấp, vơ con bố mẹ anh em đấu tố nhau, đánh tư sản, trí thức…làm đảo lộn đạo lý, gia phong, tôn ti, đạo đức VN….tiêu diệt toàn bộ những tinh của dân tộc VN đã được hun đúc từ mấy ngàn năm k?

  Vịnh là tướng mà để TQ chiếm đất, chiếm đảo, chiếm biển, thành lập TP Tam Sa, cho tầu cá TQ tràn xuống biển VN đánh cá, để TQ cấm cấm ngư dân VN đánh cá trên biền Đông của VN mà không dám xả thân cưú nước, lại đi cầu hòa, đi bênh quân xâm lược mang danh “đồng chí TQ XHCN”, thật là ngu, nhục và hèn không xứng đáng là QĐNDVN.

  Vịnh ngu bởi TQXHCN nhưng cũng đa đảng, cũng cố mà lập quan hệ ngoại giao với Mỹ (1979 TQ – Mỹ chính thức trao đổi đại sứ), cũng không dám làm mất mặt Mỹ, cũng dự trữ USD,cũng nhờ Mỹ đào tạo và công nghệ…người giầu và có thế lực của TQ cũng vẫn mơ có thẻ xanh (quốc tịch Mỹ)…

  Vịnh cũng nên nhớ rằng Mỹ chưa chiếm đất của nước khác kể từ khi Mỹ giành độc lập năm 1776.

  Mỹ từng giúp Nam Hàn chống lại CS và Nam Hàn thành cường quốc trong top 10 thế giới, dân chúng văn minh, Bắc Hàn CS thì dân chúng đói khổ,mất tự do.
  Mỹ từng giúp Philipin giải phóng khỏi đế quốc Tây Ban Nha, sau giúp tái thiết Philipin…không hề chiếm đất và biển đảo, không lập thành phố hành chính kiểu Tam Sa như TQ đang làm ở biển Đông của Việt Nam…

  Mùa xuân Ả Rập, ở Trung Đông, ở Bắc Phi là mang lại tự do dân chủ cho nhân dân ở đó, Mỹ giúp nhân dân ở đó lật đổ chế độ độc tài, tham nhũng, hủ bại, cả nhân loại văn minh ủng hộ và hoan nghênh, chỉ có Vịnh và đồng đảng của Vịnh là sợ…

  Kết luận : Vịnh ngu, tham lam, hèn nhát, xa rời dân,coi thường đa số nhân dân Việt Nam… đã thể hiện qua bài trả lời báo của Vịnh.

  • vangia said

   THẮNG BÁN NƯỚC NCV CHỈ LO BÁN NƯỚC, HỎI NÓ LÀM GÌ CHO UỔNG CÔNG?

  • Hahuy said

   tự do , dân chủ như Trung Đông và Bắc Phi thì ĐCS ta không có gì để ăn à . Vịnh không thể làm thế các bạn thông cảm . Chỉ VN và TQ là văn minh thôi . Các nước còn lại là ngu như bò ( Theo ý các ngươì CSVN)

 69. Hoa Dã Quỳ said

  Chí Vịnh nói:
  Trước đây tôi đã nói về vấn đề này và bây giờ vẫn nói rằng những cuộc biểu tình đó là không nên.
  Để đối phó với tình hình phức tạp trên biển Đông hiện nay, chúng ta cần một sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và Nhà nước cũng như giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân

  Những cuộc biểu tình đó là không nên?. Các cuộc biểu tình thể hiện ý chí của người dân trước sự xâm lăng của Tàu. Tại sao lại là không nên?
  Cần sự đoàn kết, thống nhất trong đảng và Nhà nước. Thế là tốt, nhưng trong nội bộ đảng, Nhà nước cũng có người chủ trương liên minh với Mỹ, Nhật, Ấn,..để cùng chống Tàu, nhưng cũng có người chủ trương không liên kết với ai cả, chỉ là việc của ta với Tàu. Thì xử lý làm sao?
  Cần sự đoàn kết, thống nhất giữa đảng, Nhà nước và Nhân dân. Thế là tốt quá, nhưng nếu đảng và Nhà nước chủ trương không chống lại sự xâm lược của Tàu nhưng Nhân dân thì quyết tâm chống lại Tàu. Vậy thì xử lý làm sao?

  • Hoa Dã Quỳ said

   Chí Vịnh lại nói:
   Rõ ràng di sản quý báu hàng đầu mà Việt Nam và Trung Quốc có được chính là sự tương đồng ý thức hệ. Điểm tương đồng đó đã tạo ra mối quan hệ đặc biệt giữa ta và Trung Quốc, nhất là thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nền tảng di sản đó chi phối cách ứng xử của hai nước

   Thưa ông, có câu không có bạn vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Mà chỉ có lợi ích quốc gia vĩnh viễn. Mong ông hãy nhớ tới câu này. Lợi ích quốc gia của chúng ta là không gian sinh tồn ở biển Đông, ở các đảo Hoàng Sa – Trường Sa

 70. Giấu Tên said

  Thưa Anh Ba và các bạn, tôi xin được nêu mấy điểm đúng mà không đúng mà NCV nêu ra:

  1/NCV nói: “Một vấn đề nữa là chúng ta hãy nhìn Bắc Phi và Trung Đông, sự biến động ở mỗi nước trước hết do những nguyên nhân bên trong, nhưng nguyên nhân sâu xa là sự can dự của các nước lớn.”. Đúng, sự biến động ở mỗi nước trước hết do những nguyên nhân bên trong. Nguyên nhân bên trong là vấn đề cốt lõi và có tính quyết định sự ổn định của 1 quốc gia, mà cụ thể và trước hết là thực thi dân chheetsthwcj thi đường lối, chính sách vì quốc gia, vì độc lập, tư do và hạnh phúc của người dân. Có thể dễ dàng thấy VN chưa khi nào thực sự làm và làm được điều này. Tất cả chỉ vì tồn tại của đảng cs. Đây sẽ là nguyên nhân và hiểm họa trước mắt và tiềm tàng cho sự bất ổn của đất nước ta và cũng là điểm yếu cốt tử của đất nước trong việc đương đầu với các tham vọng bất chính của các nước lớn.

  2/ NCV nói: “những cuộc biểu tình đó là không nên. Để đối phó với tình hình phức tạp trên biển Đông hiện nay, chúng ta cần một sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và Nhà nước cũng như giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.”; “Biểu tình bây giờ sẽ gây mất ổn định”. Đây là một luận điểm hết sức sai, ngụy biện mang tính hỏa mù hòng che khuất cái yếu kém và bản chất lo sợ mất đảng của đảng và nhà nước CS VN. Biểu tình phản đối tàu xâm lược đất nước, thậm chí biểu tình thể hiện tình cảm và trí tuệ của nhân dân phản đối cái xấu, cái sai, cái đi nược lại phát triển … của đảng và nhà nước không bao giờ gây mất ổn định. Chỉ có một đảng, một nhà nước sai, phản động mới lo sợ trước cái sai cái đi ngược lại sự phát triển của mình bị phơi bày bị phản đối và lo sợ dẫn đến bất ổn. Qua thực tế những cuộc biểu tình phản đối tàu xâm lược và sự đàn áp thô bạo của đảng cs và chính quyền VN trong thời gian qua đã bộc lộ cho thấy một điều rất rõ ràng mà NCV đang cùng với đảng cầm quyền cố tình che dấu, đó là: những người cs cầm quyền VN lo sợ biểu tình phản đối tàu có thể diễn biến thành phản đối cái sai lầm, cái bất hợp pháp, không chính danh về sự độc quyền cầm quyền của đảng cs VN. Điều lo sợ này đã quá rõ ràng, những người cs cầm quyền VN không thể che dấu mãi được.

  3/NCV nói: “Nền tảng di sản đó chi phối cách ứng xử của hai nước. Một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là một Đảng Cộng sản lãnh đạo. Nếu có được một người bạn XHCN rất lớn bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam.”. Đây là một điều dối trá và tự dối trá của cả bản thân NCV và của cả đảng CS cầm quyền VN. Đã từ lâu ý thức hệ cộng sản đã không còn tồn tại trong cả 2 nước VN và tàu và nó không hề mang lại lợi thế gì trong ứng xử giữa 2 nước. Chính tàu đang lừa bịp những người cs VN về cái gọi là ý thức hệ này để không chế và làm phương hại cho quốc gia VN. Những người cs VN, có kẻ biết điều này, nhưng làm ngơ, có kẻ mù, không biết. Cả 2 loại sáng và mù này đang cố gắng che dấu 1 sự thật rất phản động và nguy hiểm cho quốc gia VN, đó là: cả 2 cái gọi là đảng cs tàu và Việt có chung 1 điểm giống nhau, không phải là ý thức hệ cs, mà là: sử dụng những điểm xấu và đi ngược lại sự phát triển, văn minh của chủ thuyết cs để cố duy trì sự độc quyền cai trị của đảng được gọi là cs này. Sự thật này đã lộ rõ, những người cs cầm quyền VN không thể che dấu được. Có thể nói đây đã và đang là hiểm họa tiềm tàng cho sự tồn vong của đảng cs VN và sự bất ổn cho nước ta trong tương lai (bất ổn vì sẽ, bằng cách này hay cách khác, loại trừ tính phản động, làm hại quốc gia này).

  Tạm vắn tắt nhanh vài dòng bình luận như vậy.

 71. montaukmosquito said

  Chính vì vậy, cần phải làm sao để tất cả người dân Việt Nam có được nhận thức chung về những vấn đề có tính sống còn của đất nước, để từ đó tạo ra sức mạnh đồng thuận đưa đất nước đi lên -em thêm- Chủ nghĩa Xã Hội .

  Vì Rõ ràng di sản quý báu hàng đầu mà Việt Nam và Trung Quốc có được chính là sự tương đồng ý thức hệ. Điểm tương đồng đó đã tạo ra mối quan hệ đặc biệt giữa ta và Trung Quốc …

  Nền tảng di sản đó chi phối cách ứng xử của hai nước. Một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là một Đảng Cộng sản lãnh đạo. Nếu có được một người bạn XHCN rất lớn bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam .

  Nên -phần này của em- 2 mục tiêu có sự thống nhất rất biện chứng . Theo đại tá Trần Đăng Thanh, muc tiêu Xã hội Chủ nghĩa là tiên quyết .

  Kính anh Ba, 2 bài của ông Vịnh, bài của ô Sang và bài của ô TĐThanh cùng một ý . Và em đồng ý, kiên quyết kiên định con đường tiến lên chủ nghĩa Xã Hội dưới sự bảo trợ của Trung Quốc .

  Đảng “các bác” vẫn xứng đáng là đảng CỘNG SẢN vn, viết gọn lại không phải là Trung Cộng .

  Em laik. Bác nào đồng ý thì vote trên tranh anh Ba nhá .

 72. trong anh said

  Truoc day da co 16 chu vang cong voi tinh than 4 tot!bay gio lai co khai niem tuong dong ve mat Y THUC HE nua,sau nay khong biet co tro thanh khu tu tri khong
  day?cac tuong linh cap tren noi nhu vay khong biet binh si viet nam nghi nhu the nao?

  • Vịnhconlợn said

   Gửi cậu Vịnh con lợn:
   nếu cậu chịu khó vi hành nghe người dân thường người ta nhận xét về các cậu hiện nay thì cậu sẽ biết thật sự người dân có còn tin ở các cậu được vài ba phần trăm không, mà cứ nói như bố của Nguyễn Chí Thanh không bằng!
   ngay cạnh trang anhbasam này, phần thăm dò ý kiến người dân về có nên bỏ cái điều 4 hiến pháp -là điều luật cực kỳ phi lý trong thế giới ngày nay-cái điều luật phản phúc này do đảng đặt ra bắt dân phải thông qua dể giữ cho sự độc quyền của đảng trong việc tự do được ngồi trên đầu dân, lãnh đạo đối với nhà nước và xã hội mà không cho ai được quyền tham gia góp ý(tất nhiên các cậu sợ đa đảng-vì đa đảng tức là có thi tuyển chọn người tài đức làm người đứng đầu nhà nước-vì vậy các cậu cấm dân đòi đa đảng-do đó chưa bao giờ các cậu cho người dân được tự do bày tỏ ý kiến nguyện vọng của mình mà không bị theo dõi, ngăn cản, đàn áp, khủng bố) cho nên các cậu luôn tự phụ cho mình giỏi hơn dân… xin lỗi các cậu nhá: không có dân nai lưng ra lao động ,đóng sưu cao thuế nặng thì các cậu cứt chẳng có mà ăn, đừng nói phét và lừa dân nữa, đứa trẻ con nó cũng để ngoài tai, nó khinh các cậu như cứt ấy, có biết không.
   hãy xem kết quả khảo sát nên hay không nên bỏ điều 4 khốn nạn ở bên thì rõ (đến giờ này gần 95% người ta yêu cầu bỏ điều 4 đầy-nếu không tin các cậu hãy công khai lấy một trang quốc tế để khảo sát cho khách quan trong việc bỏ phiếu của người dân) còn nếu cứ dùng cái trò hề như bầu cử trước nay(chủ yếu là để các cậu theo dõi xem ai bầu cho mình, ai không bầu thì tìm cách hãm hại người ta) thì các cậu vẫn có kết quả bịp bợm để hợp pháp hoá sự cố đấm ăn xôi của các cậu, người dân chẳng lạ đéo gì cái đảng phò phạch của các cậu đâu. ĐM đảng lưu manh của các cậu.

   • Cựu lính chiến bắc Việt said

    Không bỏ cũng không sao cả nếu như an nam ta có những cái đầu và bậu sậu cỡ như Obama hay Merkel.nhưng ngược lại toàn những loại như 3d trọng lú 4móm thì phải cắt ngay khi còn chưa quá muộn.

  • montaukmosquito said

   Bổ xung mang tính xây dựng những công trình bị rút ruột:

   những người có trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, quân đội không một ai chịu để mất chủ quyền lãnh thổ cả. Người dân phải tin vào điều đó.

   Nhưng ai là người “có” trách nhiệm ? Những người “không” có/muốn/cần trách nhiệm thì chịu mất chủ quyền lãnh thổ ? Còn những người chỉ chịu trách nhiệm trước Đảng thì sao ?

   Cho tới giờ, những lời lẽ đưa ra không thuyết phục được nhân dân, nhưng nhân dân “phải” tin . Nếu không tin thì sao ? Đàn áp ?

   lần đầu tiên mục tiêu đối ngoại “vì lợi ích quốc gia, dân tộc” được nêu rõ trong cương lĩnh và báo cáo chính trị tại đại hội Ðảng

   Tức là những lần trước, lợi ích quốc gia, dân tộc bị bỏ xó ? Được nêu rõ, nhưng có như luật biểu tình không ? Trước giờ Đảng “các bác” vì lợi ích gì mà tới bây giờ mới nhét “quốc gia, dân tộc” vô ? Vậy phải chăng đây chỉ là đòn đối phó với dư luận ?

   Câu trả lời ở đây, nhấn mạnh chữ “mục tiêu đối ngoại”: mục tiêu đối ngoại là “vì một nước Việt Nam XHCN giàu mạnh’”. Có nghĩa nguyên tắc ngoại giao là trên căn bản XHCN, và tất cả để xây dựng một đất nước XHCN, rất có thể bao gồm Việt Nam .

 73. Trùm Chăn nói said

  Tôi xin mượn bài Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quên lợi ích quốc gia nhưng ý thức hệ cộng sản chi phối ứng xử với Trung Quốc,để trả lời phản hồi của bạn Tran Huynh về bài viết đã qua trang.Bạn Tran Huynh ạ,tôi không biết bạn vào diễn đàn ABS này với tính cách gì, thảo luận hay thay mặt đảng csVN làm “tuyên huấn”, hay làm “bút nô” cho đảng csVN và cho TQ?Nếu bạn vào đây làm tuyên huấn hay bút nô, thì bạn vào nhầm địa chỉ rồi? Còn nếu như bạn vào đây với tính cách thảo luận và góp ý, để đất nước VN ngày một tốt đẹp hơn, thì tôi khuyên bạn khi bạn đưa ý kiến của bạn ra, mà người ta nhờ bạn giải thích câu nói của mình, mà bạn không đủ trình độ giải thích thì bạn tranh luận về cái gì?
  Trong bài phản hồi trước của bạn, bạn bảo {Quân đội thì còn yếu ớt},tôi hỏi bạn vậy chứ {ai làm cho quân đội VN còn yếu ớt}, thì do bạn “bí” bạn không đủ khả năng trả lời, bạn bảo {Quân đội còn yếu, nguyên nhân tại đâu không quan trọng}?Bạn bảo {Quân đội thì còn yếu ớt},mà bạn không biết nguyên nhân tại đâu,và bạn phán bừa {thì nguyên nhân tại đâu không quan trọng}?Trời ạ ! nếu một tướng lĩnh cầm quân mà có cái hiểu biết về quân đội “dốt nát” như bạn, thì chứng tỏ bạn nếu không là người bị “thiểu năng trí tuệ”, thì đầu của bạn chắc “chứa toàn bã đậu” hay sao,mà bạn phát ngôn xong lại không hiểu mình vừa nói về cái gì?Nếu bạn không biết nguyên nhân tại sao {Quân đội thì còn yếu ớt} ,thì làm sao bạn đủ trình độ để bàn về sách lược và chiến lược cầm binh mà bạn đòi “bàn với luận”
  Tôi nhận xét hầu như đa phần những bạn “Cam hay tuyên huấn”, hoặc loại “bút nô”, vào trang ABS này,thường là loại “ăn theo nói leo”,nói theo kiểu “con vẹt” nghe chủ dạy sao thì chỉ biết lập lại theo ý chủ mà thôi?Vì phàm là “tay sai” lở ăn cơm chúa phải múa tối ngày,chủ bảo “sủa” người nào là “sủa”, chứ làm gì có đủ “trí khôn” để phân biệt người bị mình “sủa” là người “tốt” hay người “xấu”?
  Tôi chịu khó phân tích cho cái đầu bã đậu của bạn hiểu, là muốn tranh luận thì phải tranh luận cho nghiêm chỉnh, phải hiểu câu phát ngôn của mình, nếu đã nói ra thì chịu trách nhiệm,phải giải thích cho mạch lạt vấn đề, một khi bị người khác hỏi ngược lại như trường hợp tôi đã hỏi lại bạn, là {ai làm cho quân đội VN còn yếu ớt},thì bạn có miệng mà cứ như bị “á khẩu” rồi hay sao ấy bạn bảo {Quân đội còn yếu, nguyên nhân tại đâu không quan trọng}?Đã vậy mà bạn còn mở miệng ra bảo với tôi:
  {Cho dù quân đội mạnh thì phương án chiến tranh cũng không phải là phương án tốt} ,câu này thì mới thể hiện cái “đầu đất” của bạn một cách trọn vẹn?Bạn nên nhớ quân đội mạnh không phải hở cái là gây chiến tranh, như cái suy nghĩ kiểu đầu đất của bạn?Theo tôi nghĩ chắc bạn già rồi nên sinh ra “lú lẫn” hay sao,nên bạn quên rằng một đất nước hòa bình độc lập, chúng ta cần phải xây dựng quân đội vững mạnh, không phải để đi gây chiến tranh hay đi cướp đất đai của nước khác, mà quân đội mạnh để bảo vệ sự toàn vẹn biên cương lãnh thổ, trước những hành động ăn cướp của các nước khác ,một “chân lý đơn giản” như vậy mà bạn còn chưa đủ khả năng hiểu, mà bạn lại thích bàn đến kế sách quân sự, nói thật bạn buồn tôi chịu? Chứ cái đất nước VN này,hiện nay đang ngày đêm phải chịu sự đục khoét của một “bầy sâu”,dân tình khốn khổ và ta thán lắm rồi, chị em VN phải ly tán quê hương đất mẹ VN ,đem cái “lỗ” của mình đi bán khắp năm châu bốn bể, hòng kiếm ngoại tệ về để bù vào cái “Lỗ”do các tập đoàn kinh tế nhà nước, độc quyền kinh doanh toàn làm ăn thua “Lỗ”,Đã vậy mà hiện nay còn phải chịu gánh thêm những con người “thiểu năng trí tuệ” như bạn, nói mà không hiểu mình nói cái gì ,thì bảo sao cái đất nước VN này lãnh thổ, lãnh hải và biển đảo, không bị ngoại bang xâm chiếm và kinh tế không trở nên nghèo nàn lạc hậu, so với thế giới thì mới là chuyện lạ?Thôi đôi lời “khai thị” cái đầu “bã đậu” của bạn để xem bạn có ngộ được chút nào hay không, chứ tranh luận với người “lú lẫn” và “thiểu năng trí tuệ” như bạn thì chán lắm và thêm buồn cho cái đất nước VN này?
  Nếu như bạn không muốn để tôi và các bạn khác trong diễn đàn ABS này xúc phạm và miệt thị bạn, thì bạn nên trả lời nghiêm chỉnh những câu hỏi và những câu phân tích của tôi về bạn, “đúng, sai” như thế nào, thì tôi sẽ tiếp tục thảo luận trên tinh thân xây dựng cùng bạn,?Còn nếu như không đủ trình độ giải thích thì đừng trả lời còm của tôi lung tung, như những câu lý giải theo cái suy nghĩ “đầu đất” của bạn vừa qua đã phản hồi còm của tôi thì khó nghe lắm bạn ạ?Vì bạn càng giải thích thì càng lòi ra cái “dốt” của mình cho người thấy mà ném đá vào mặt,như một số bạn vừa qua đã ném đá vào mặt của bạn? Chào bạn.

  • Bình Nguyên said

   Bác nóng tính quá. Nhưng kết câu này của bác: “chị em VN phải ly tán quê hương đất mẹ VN ,đem cái “lỗ” của mình đi bán khắp năm châu bốn bể, hòng kiếm ngoại tệ về để bù vào cái “Lỗ”do các tập đoàn kinh tế nhà nước, độc quyền kinh doanh toàn làm ăn thua “Lỗ”” hihi

 74. Đại_úy said

  Mừng tuổi Chí Vịnh một cú bạt tai !

 75. Tư Ếch said

  Nguyễn Chí Vịnh là thứ bán nước, loại đâm trâu chém chó, làm gì có ý thức dân tộc, làm gì có liêm sĩ mà mở những lời ngụy tạo, lừa dân.
  Nhất định bọn này sẽ được điểm mặt chỉ tên, ghi vào lịch sử của dân tộc như những tên Việt gian, ngàn đời chúng bây chẳng thể nào rửa hết tội lỗi nếu không biết quay đầu lại.
  Hãy im đi, đừng hót những lời chim chóc nữa. Đồ khốn n….ạn

 76. Alabama said

  Tướng Vịnh:
  “…Rõ ràng di sản quý báu hàng đầu mà Việt Nam và Trung Quốc có được chính là sự tương đồng ý thức hệ. Điểm tương đồng đó đã tạo ra mối quan hệ đặc biệt giữa ta và Trung Quốc, nhất là thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nền tảng di sản đó chi phối cách ứng xử của hai nước …”

  Cần phải đặt lại câu hỏi này: Di sản này có quý không? Và quý tới mức nào?

  Tôi tin chắc rằng tướng Vịnh và nhiều cán bộ đảng CSVN đã biết câu trả lời này từ lâu rồi: nó nằm ngay trong Hiến pháp nước CHXHCN Việt nam năm 1982, trong các văn kiện chính thức của đảng CSVN từ 1979 tới 1990, trong hồi ký của Thứ trưởng ngoại giao Trần Quang Cơ…
  Câu trả lời ngắn gọn là di sản đó đáng vứt đi hơn là phải giữ lấy! Ngay cả ý thức hệ cộng sản – hơn 20 năm nay không còn được quan tâm trong đại cộng đồng quốc tế, cũng đã phai màu, hết chỗ đứng trong đại bộ phận nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc, tuổi trẻ cũng như tuổi già. Vaò những ngày này, ngay tại Trung Quốc, rất nhiều tầng lớp nhân dân kêu gọi đảng CSTQ cải cách chính trị và xã hội, nghĩa là vứt nốt những gì còn lại của tư tưởng đó nhằm tránh cho Trung Quốc một cuộc xung đột xã hội quy mô lớn.Cái di sản mà tướng Vịnh cho là quý giá thì đối tác bên kia trên thực tế chỉ xem như miếng giẻ rách mà thôi…Với Trung Quốc, chúng ta chỉ có một tài sản nên trân trọng và giũ gìn: đó là tình hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước. Còn ban lãnh đạo Trung Quốc, chưa khi nào chìa ra bàn tay hữu nghi, chân thành và vô tư khi giúp đỡ VNDCCH trước đây!
  Các đòn đánh lén, đánh phủ đầu, đánh lẻ tẻ cả về quân sự, chính tri, kinh tế và ngoại giao của Trung Quốc đối với Việt nam từ 1952 tới nay cho thấy rõ ràng điều đó.
  Thực ra, lãnh đạo đảng CSVN, trước là do yêu cầu của cuộc chiến tranh với Pháp và Mỹ đã phải nhận sự chi viện của Trung Quốc dưới cái nhãn “sự giúp đỡ của anh em trong phe xhcn”, sau đó là lo sợ cho vị trí cầm quyền của đảng CSVN đã phải cúi đầu nhân nhượng quyền lợi quốc gia và mang nợ ban lãnh đao Trung Quốc.
  Điều này, các lãnh đạo cao cấp của đảng CSVN đã cay đắng thừa nhận, và ngày nay người dân Việt nam cũng tỏ tường!

  Vậy thì tướng Vịnh có nên nói và viết như thế không?

  • Cựu lính chiến bắc Việt said

   Buồn quà ông ạ đọc mà thấy lợm giọng,khổ cho dân tôi và những sĩ quan tâm huyết trong quân đội.

 77. BVN said

  lý luận loanh quanh luẩn quẩn chẳng có một mục tieu cụ thể nào ngoài sự nhẫn nhục, giả lả làm hòa, năn nỉ với TQ rằng tao với mày là anh em là đ/c. Lại còn lên giọng nói phét mời các tàu sân bay của Mỹ roi khỏi biển Đông như nhg năm 75! Xưa rôi Diễm. Nói chung tay Vịnh này chả có một chiến lược chủ động nào ngoài việc van xin TQ! Lưỡi bò vẫn đó, Tam sa vẫn phát triển, Hoang Sa luôn đc bổ sung kinh phí xây dựng, làm gì đc TQ nào? Biểu tình thì sợ mất thiện chí? Đối với TQ thì cho dù VN có nhẫn nhục gì đi nữa thì TQ vãn quyết chiếm biển Đông. Làm gì có chuyện ý thức hệ ở đây? Dan VN còn ko tin nói chi tụi TQ? Phải tìm một đối sách khác thôi tg Vịnh à?

 78. 9 saigon said

  Tôi: Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh không bao giờ bán đứng quốc gia.
  Tuyên bố vậy đi. Khỏi giải thích lòng vòng.

 79. điệp tú said

  tại sao anh buộc chúng tôi nghe anh mà không nghe người khác .người yêu nước không thể không nghe nhiều phía bác hồ đi tìm đường cứu nước .có phải nghe nhiều phía không.các anh đã chắc chắn các anh tốt chưa.các anh đã hoàn toàn vì dân vì nước chưa .hay vẫn mộng nhà cao cửa rộng vợ đẹp,hại người khác

 80. TỐNG PHẠM MINH said

  Đầu năm nghĩ mà buồn ! Người dân chúng tôi là những người hơn ai hết tha thiết mong muốn một cuộc sống bình yên ! Hơn ai hết chúng tôi yêu thương từng tấc đất quê hương ! Hơn ai hết chúng tôi muốn tin rằng CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ NGUYÊN VẸN KHÔNG BỊ AI XÂM PHẠM !
  Các ông là những người đang điều hành đất nước này hãy nhìn xem ! Các ông bắt chúng tôi nhìn vào cái gì khi cái gọi là THÀNH PHỐ TAM SA đã hình thành ngày một vững chắc trên chính chủ quyền lãnh thổ của chúng ta ????? Các ông cứ bắt chúng tôi phải tin ? Chúng tôi muốn tin lắm ! Nhưng có tin được không ???? Có một phút nào các ông đặt mình vào vị trí người dân chúng tôi để suy nghĩ không ? Nếu là ông , ông có tin rằng chủ quyền lãnh thổ này vẫn nguyên vẹn như các ông đang tự lừa mình và dối trả với tổ tiên ông bà không hả ông Vịnh ????
  Tôi ! (Một người bạn học cùng lớp với ông từ thời ông chuyển về HÀ NỘI từ trường NGUYỄN VĂN TRỖI về) hy vọng và rất hy vọng những người lính như ông sẽ làm một điều gì để chứng minh cho chúng tôi rằng CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ SẼ ĐƯỢC CÁC ÔNG BẢO VỆ TRỌN VẸN

  • Cựu lính chiến bắc Việt said

   Tôi cũng là người HN cùng thế hệ với vịnh và biết rất nhiều về các bác ở trường trỗi nhưng họ khác không như vịnh đặc biệt là trên trang cựu thiếu sinh quân họ tâm huyết và khẳng khái.còn vịnh thì chỉ cỡ như thằng khánh loa ở tiên lãng.thế mà cũng lên đến khương thượnh tướng.nhục

   • lạ gì các chú lừa dân said

    Thượng tướng thì bây giờ công trạng chưa bằng anh thượng sỹ thời 45-75 chứ có là gì đâu.
    nhưng về tư cách thì còn lâu mới bằng anh thượng sỹ xưa kia.
    bây giờ thằng nào kiếm được nhiều tiền đút cho cấp trên, lịnh hót trên giỏi là lên cấp vù vù đâu như thời xưa (nếu cùng dây có thể chỉ vài năm đã thành tướng soái -như tay Lê Hồng Anh ấy).
    hơn nữa, hiện nay các quan trên cũng luôn ban phát bổng lộc cấp chức cho bọn tay sai cấp dưới một cách vô tội vạ để biến chúng thành tay sai đắc lực cho mình, sai sao làm vậy- kể cả đem quân đi đàn áp dân chúng để bảo vệ quyền lợi cá nhân cho các “nhóm lợi ích”.
    Bây giờ không còn bản chất của quân đội nhân dân mà là quân đội của đảng, của nhà nước để bảo vệ chỗ ngồi cho các quan đảng nhà nước mà thôi.

 81. embonnham said

  Bo phim dai tap “Mi Dan” do hang phim Ho-Mao sx, dao dien dang csVN se tiep tuc ra mat nhung tap tiep theo.. Mong quy doc gia cung nhan dan ca nuoc tiep tuc theo dzoi va ung ho, de nhung dien vien “dau dat” chung toi co them nhiet huyet de hoan thanh no^’t phan con lai cua bo phim.. Hoan ho Y THUC HE, hoan ho tinh doan ket tham thiet giau 2dang&NN (k co nha^n da^n nha’).. Vang xin cam on! NCV da ki’..
  Nam moi xin chuc ABS, BTV, CTV cung toan the co^ chu’ anh chi em Bloggers suc khoe, tri tue! Cong cuoc dau tranh “doi` anh sang chan ly” phat huy manh me hon nua!

  —–
  BTV: Cám ơn bác. “Sang năm tới Hoàng Sa”!

 82. Sinh Viên said

  Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về đặc trưng ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là một Đảng Cộng sản lãnh đạo :

  “Vậy yếu tố “ý thức hệ” có liên quan như thế nào trong việc giải quyết những vấn đề tồn tại giữa Việt Nam – Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề tranh chấp trên biển ?

  – Rõ ràng di sản quý báu hàng đầu mà Việt Nam và Trung Quốc có được chính là sự tương đồng ý thức hệ. Điểm tương đồng đó đã tạo ra mối quan hệ đặc biệt giữa ta và Trung Quốc, nhất là thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

  Nền tảng di sản đó chi phối cách ứng xử của hai nước. Một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là một Đảng Cộng sản lãnh đạo. Nếu có được một người bạn XHCN rất lớn bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam.

  Tôi nghĩ rằng khi đã là người cộng sản với nhau, để giải quyết bất cứ vấn đề nào đó mà gọi nhau là đồng chí, còn hơn là quay lưng không nhìn nhau hoặc đập bàn đập ghế “ngài” và “tôi”. Nhân đây, tôi cũng muốn nhắc lại rằng về mục tiêu của đối ngoại, lần đầu tiên mục tiêu đối ngoại “vì lợi ích quốc gia, dân tộc” được nêu rõ trong cương lĩnh và báo cáo chính trị tại đại hội Ðảng. Cùng với lợi ích quốc gia dân tộc, Ðại hội XI cũng đặt mục tiêu đối ngoại là “vì một nước Việt Nam XHCN giàu mạnh’”. Hai mục tiêu này thống nhất với nhau.”

  Với nhận thức Lỗi thời, xa rời thực tiễn như vậy, trách chi TT Nguyễn Chí Vịnh đã bán dần lãnh thổ cho Trung Cộng là dĩ nhiên.

 83. nói đến ý thức hệ, cũng không thể ngoài lợi ích dân tộc, trung quốc đánh việt nam ở hoàng sa, trường sa, chiếm đảo, lấn chiếm đòi phần hơn khi phân chia lại mốc biên giới trên đất liền, đài báo trung quốc ngày ngày ra rả hô hào đòi dạy việt nam bằng vũ lực, nói việt nam ăn cướp, vô ơn… trong khi giới lãnh đạo nước ta ngày ngày nhún nhường, ho khẽ, đánh rắm cũng phải nhịn, để cho thằng anh tàu cộng vung tay vung chân, chỉ chỏ chỗ này của tao, chỗ kia của tao. Chung cái gì mà chung, nếu có lợi ích, chắc lợi ích ở chỗ nào đó, dân không biết, chỉ thấy đất liền bị mất, biển đảo bị mất, hòa bình để làm gì khi lợi ích dân tộc không có, khi thể diện dân tộc bị chà đạp. lợi ích chung nào, ý thức hệ nào khi dân trung quốc, đài báo trung quốc có thể nhờ tuyên truyền mà chửi bới việt nam, trong khi nhà nước việt nam lại đe dọa dân khi biểu tình chống lại trung quốc. Ngàn đời nay, Việt Nam lần đầu tiên tôi thấy giới lãnh đạo bắt dân phải quỳ gối trước ngoại xâm, không thể lôi cái gọi là giữ gìn hòa bình với hòa khí vào đây được. rõ ràng thể diện quốc gia lại gọi là gìn giữ hòa khí cái con khỉ.

  • noi that said

   NCVinh nen doc bai cua thieu tuong ,nguyen Giam doc bao tang Quan Doi , Anh hung quan doi Le Ma Luong noi ve toi ac cua giac Tau o Truong Sa de tang cuong y chi cho quan doi.

   • cộng hoà chôn rồi chưa chết, cộng sản chết rồi chưa chôn said

    Thằng Vịnh, thằng Thanh nó cho anh Lê Mã Lương về hưu rồi, ở lại thì cấp bé mà uy tín nhớn hơn chúng nó là không được

 84. Thanh Tâm said

  Chỉ TC có quyền khua môi múa mép thôi, thưa ông Vịnh cái … ạ. Thôi thì để đó mà coi các ông còn khua chuyên gõ mõ được bao lâu.

 85. Nguyễn Sơn Hải said

  Ông Nguyễn Chí Vịnh luôn nhầm lẫn là ý chí của Đảng phù hợp với ý chí của nhân dân. Ông nên nhớ rằng ý thức hệ của những đảng viên đảng cộng sản VN có cùng ý thức hệ với các đảng viên đảng CSTQ, đại bộ phận nhân dân Việt nam không cùng ý thức hệ này. Vì vậy, nhân dân có cách ứng xử với Trung Cộng theo cách của riêng mình mà luật pháp cho phép là biểu tình bày tỏ quan điểm. Việc đàn áp những người biểu tình yêu nước chông hành động xâm lược của Trung QUốc là hành động của bọn Việt gian bán nước. Ông không nối được chí của thân phụ ông, tiếc thay.

 86. sang trọng said

  Không có cộng sản, TQ không giữ được Tây tạng, Tân cương, thậm chí Quảng đông và HK, giống như mất ĐCS thì Liên sô tan rã thành nhiều quốc gia. Việt nam nếu còn CS thì cũng chỉ như một Tây tạng hay Bắc hàn đó thôi. Ý nghĩa quốc gia dân tộc không còn, chỉ là đối tượng và mục tiêu để vơ vét phục vụ quyền lợi đảng CS .

 87. Vịnh binh bét said

  Ông Vịnh buồn cười nhỉ ? tại sao ông cứ đổ vấy cho Mỹ là can dự vào biển Đông ? rồi lại lên giọng đe dọa là Mỹ sẽ buộc rời khỏi đông nam Á như năm 1975 ?. Ông Vịnh nên nhớ là nếu giả sử Trung Quốc không âm mưu chiếm Biển Đông thì Mỹ có quay lại Biển Đông không ? Ông Vịnh cứ làm như Mỹ là nguyên nhân gây ra tình hình căng thẳng ở biển Đông. Kẻ gây ra tình hình căng thẳng ở biển Đông chính là Trung Quốc bành trướng. Ủa? VN và TQ chung 1 ý thức hệ ? cho dù có chung 1 ý thức hệ, nhưng chủ quyền quốc gia là trên hết. Phải xác định rõ kẻ thù là Trung Quốc bành trướng. Chán ông Vịnh này quá đi.

  • embonnham said

   Ba’c cung buon cuoi nhi hehe,.,. Ong i’ dang dzien kich che’m gio’ ay ma`(moi day an mung tung bung su kien 12 ngay dem do’.. ).. Cac bac ay dang dem lich su ra de doa thoi, hong biet bay gio nguoi MY tro lai cs se di ve dau(nhan dan se toan ta^m ung ho su can thiep tu phia HoaKy).. Nen phai noi tot TQ de mai mot no’ cho 1lo o “van ly truong thanh” ma` chui qua”, chu chay den the gioi phuong tay cho bi da’nh vo mo^m`..

  • Nói thật với những lời nguỵ biện của cs rằng "nước xa không cứu được lửa gần" said

   khi tranh luận về những lời giải thích, biện hộ cho việc tại sao trung cộng là tên bành trướng từng xâm lược, từng lấn biên giới,chiếm đảo và đang coi biển Đông như ao nhà của chúng mà đảng và chính phủ ta cứ làm lơ, đã thế lại còn đàn áp cả dân biểu tình biểu dương sức mạnh ý chí giữ nước… đảng kiên quyết không từ bỏ độc đảng, thực hiện dân chủ, kết bạn với Mỹ để ký hiệp ước phòng thủ chung (như Philipin) -thì bọn “ngu trung” đọc nguyên lời huấn thị của “trung ương các anh ấy” giải thích là: “nước xa không cứu được lửa gần, hơn nữa dân ta nhiều người mất người thân vì Mỹ vẫn coi nó là thằng tư bản xâm lược, và Mỹ cũng còn ghét ta lắm” nên ta chơi với trung quốc còn hơn-nó lớn nó mạnh thì nó cậy thế nước lớn chèn ép ta, nên ta phải khéo léo để ổn định chính trị mà làm ăn…
   đấy là cái bài chống chế cho sự hèn hạ với giặc của các đảng viên cs chóp bu và chính phủ VN.
   thứ nhất: bọn chóp bu cs VN thừa biết: nếu chúng không trị được tham nhũng như hiện nay thì khi đa đảng chúng sẽ chắc chắn bị hạ bệ-khi đó chúng sẽ không còn quyền lực mà nói phét và vơ vét.nên cứ khư khư phải giữ điều 4 là điều luật khốn nạn nhất thế giới: quy định đảng cs VN dù có thối nát độc ác lưu manh đến mức nào thì vẫn là người được quyền đè đầu cưỡi cố bóp hầu người dân.
   Thứ 2: nước xa thừa cứu lửa gần: bởi như Trung Đông , như Philippin ấy-Một khi là đồng minh của Mỹ thì bằng các cam kết Mỹ sẽ giúp bảo vệ chủ quyền một cách hiệu quả bằng khả năng quân sự số 1 thế giới (mà trung cộng chỉ là con tép riu không đáng gì so với Mỹ nếu so sánh tương quan).
   Thứ 3: Mỹ đã xâm lược ai? chưa thấy, chỉ thấy họ giữ vai trò mà cs gọi là “sen đầm” -vì là nước lớn được tin cậy nên Mỹ đã theo nguyện vọng của dân một số nước giúp lực lượng nổi dậy đập bỏ độc tài như iraq, libi, tuynidi, miến điện, apganistan… ngay như Nhật, khi chiến thắng Mỹ cũng không đặt ách nô dịch họ, lại viện trợ tái thiết. Với Nam Hàn, nếu không có Mỹ sao được giàu có và tự do dân chủ như ngày nay mà sẽ ra bắc Hàn sắp chết đói. còn nói Mỹ nó xấu, nó thối nát tại sao các uỷ viên trung ương đều cho con cháu sang học, mua nhà đất ở Mỹ, làm việc ở Mỹ? trong lịch sử từ khi thành lập nước 1776 đến nay, Mỹ chưa lấn đất và chiếm đóng đất đai của bất cứ nước nào. với các căn cứ quân sự ở nước ngoài thì Mỹ phải thuê đất với giá cao chứ không được tự do đi lại khỏi căn cú nên không thể nói Mỹ xâm lược được ai.
   Thứ 4 : Mỹ sẽ kém hơn trung cộng, trung cộng sẽ vượt Mỹ? điều này là do csVN tuyên truyền để dân tin vào lý luận thần phục tàu cộng của chúng thôi-vì thực ra: nền kinh tế trung cộng đang lớn thứ 2 thế giới nhưng nó phải nuôi số dân gấp gần 5 lần Mỹ, nếu tính tổng giá trị tài sản so sánh ngôi vị nhất(Mỹ) với nhì (tàu cộng) thì khoảng cách này còn kéo dài từ trái đất lên mặt trăng.Thực tế dân tàu thu nhập mới có 5000Mỹ kim/năm, còn dân Mỹ 50.000Mỹ kim. Nhưng những tài sản mà dân Mỹ đang nắm giữ gấp 20 lần dân tàu cộng nên dân tàu vẫn mơ sang Mỹ. Về cách làm ăn: cách làm giàu của tàu cộng là cách làm giàu xổi cốt hôm nay không cần nghĩ đến ngày mai :giàu chụp giật bằng khai thác cùng kiệt tài nguyên, làm hàng rởm bán rẻ lấy thị trường, lừa đảo về tài chính thị trường,bóc lột người dân trong nước đến xương tuỷ thì đến mức độ này tàu cũng sắp hết bài tăng trưởng rồi đi ngang khi đó mâu thuẫn XH nội tại sẽ làm chậm sự phát triển và giấc mơ tàu là số 1 thế giới chỉ là ảo vọng của bọn cs và tuyên truyền rằng đuổi kịp Mỹ chỉ lừa dân làm cho dân tin cs là có tài lãnh đạo đất nước.
   Thứ 5: Dân ghét Mỹ thật không? một bộ phận dân Nam, và đa phần dân Bắc trước đây nghe tuyên truyền Mỹ xâm lược nên cho người thân theo cs đánh Mỹ, Nguỵ -điều này qua thời gian đã thấy rằng dân ta bị lừa-cuối cùng là cuộc chiến phi nghĩa người việt nam bắn giết nhau theo sự xúi bẩy của tàu cộng và ngaxô mà chẳng đem lại tự do dân chủ hạnh phúc cho người dân (dân Nam thì quá hiểu vấn đề này hơn dân Bắc)-còn nếu chỉ cần thống nhất độc lập thì các nước có phải bắn giết nhau không (đông Đức và tây Đức, các nước xung quanh như Miến điện, Thái, Sinh, Mã lai kia….) đến nay, dân ta biết mình bị lừa mà mong Mỹ trở lại VN để giúp VN bảo vệ biển đảo đó là nguyện vọng có thể thực hiện được nếu nước ta không có cái chế độ độc đảng đàn áp tự do dân chủ này-vì người Mỹ là người phương Tây họ cũng không có định kiến theo lối thù dai truyền kiếp như người tàu. Nhưng Mỹ thì muốn bắt tay bằng 2 tay, nhưng cs VN thì sợ vì cho rằng mình là thằng cs Mỹ ghét, hơn nữa mình là kẻ đã từng giết nhiều lính Mỹ trước đây, biết đâu nó vẫn thù, mà nếu bắt tay Mỹ thì không được đánh dân không được bịt miệng dân….
   Tóm lại: cs chỉ muốn theo tàu để được độc đảng mà vơ vét.
   trừ khi nào dân nổi lên hất cổ bọn cs này xuống hố cứt, chôn chặt. Chứ còn khuyên bảo hay kêu gọi nọ kia dù có phải đến mấy, kể cả chúng có sắp bị dân nổi lên giết ngay thì chúng cũng không chịu bỏ cái điều 4 làm ông chủ bắt dâm Việt làm nô lệ trâu ngựa đâu.-kinh nghiệm đông Âu đã cho thấy điều đó.

 88. vinhvu11 said

  The con Hoang Sa ma TQ da bien thanh Tam Sa voi day du nhung co so ha tang tai do va khong che dau y do chiem het luon Truong Sa ma Ho Chieu Luoi Bo la bang chung ro rang nhat thi dong chi NC VINH nghi sao ? Mot mai neu co bien dong can qua do nhung tham vong khong day cua TQ dua den xung dot quan su tren BIEN DONG thi chinh quyen dat quyen loi cua TO QUOC len tren het hay TINH DONG CHI cung y thuc he la number ONE va mot dieu nua , bao gio va lam the nao de lay lai HOANG SA ???

 89. Việt said

  “Những người có trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, quân đội không một ai chịu để mất chủ quyền lãnh thổ cả. Người dân phải tin vào điều đó.” Tướng Vịnh nói hay quá. Nhưng thấy cảnh lấn lướt của TQ ở biển đông và thái độ sợ sệch, bàng quan của lãnh đạo, dù tướng Vịnh có là nhà hùng biện tài ba, chúng tôi vẫn phải nói ” người dân chúng tôi không thể tin vào điều đó”. Sao lại dựa vào ý thức hệ (nay đã lỗi thời và biến tướng) mà ứng xử với TQ mà không dựa vào lòng dân, vào danh dự tổ quốc, vào ý chí của người VN?. Chúng ta không muốn chiến tranh nhưng chúng ta không sợ chiến tranh. Thái độ nhu nhược của ta sẽ làm TQ được thể lấn lướt như ông Hồ nói với giặc Pháp năm 1946 “được đằng chân, lân đằng đầu”. Nói ông buồn: Đại tướng Võ Chí Thanh không thể có một người con vừa ngụy biện vừa háo danh như ông.

  • Khách said

   Chỉ là cẩu tặc sinh cún tặc chứ đại tướng gì

  • đừng bắt dân phải tin vào đảng và nhà nước, mà đảng và chính phủ hãy làm gì để cho dân tin, said

   đừng bắt dân “phải tin vào đảng và nhà nước” mà đảng và nhà nước hãy làm những việc gì để dân tin mình các cháu trong bộ chính trị và ban chấp hành trung ương ạ!

 90. Ba Dê said

  Đầu năm Chí Vịnh đã xông nhà trang Ba Sàm bằng bài phỏng vấn với Tuổi Trẻ, tỏ ra thành khẩn khai báo rằng nhờ có Trung Cộng hậu thuẫn mà Việt Cộng có thể yên tâm xây dựng “CNXH”. Theo ông, không có gì quý hơn tình đồng chí. Vậy là ý của ông đã rõ, cùng là đồng loại, lại chỉ còn có hai cá thể quý hiếm tồn tại trong thế giowis loài người, sao lại phải quay ra cắn xé ăn thịt nhau, để làm nhau suy yếu, để bị ăn thịt. Vậy con đường duy nhất là phải cùng tồn tại, cùng giúp nhau ăn thịt kẻ khác. Nhưng ông này tỏ ra mâu thuẫn tột cùng khi cho rằng đã là cộng sản ai lại chịu để mất nước, mất dân tộc, từ đó kêu gọi niềm tin vào bè đảng của ông. Nhưng ông tỏ ra ngây thơ quá, ngày nay còn ai tin vào điều vớ vẩn ấy nữa? Đã gọi là cộng sản, đã đi đêm với nhau, đồng lòng giúp nhau mưu đồ độc tôn chính trị thế giới, thì làm sao bảo vệ dân, bảo vệ dân tộc. Ai cũng biết đối với cộng sản, dân tộc chỉ là cái cớ, cái “lá nho” che đỡ bề ngoài, còn về bản chất nhơ bẩn bên trong thì cộng sản là kẻ thù của dân tộc, chưa bao giờ đồng hành cùng dân tộc, chỉ lợi dụng dân tộc để đạt mục đích thống trị độc tôn của mình.
  Đọc bài phỏng vấn này, hiểu rõ hơn về cả Trung cộng và Việt cộng. Cả hai bợ đỡ cho nhau để duy trì quyền lực, còn dân tộc nào yếu thì chịu thiệt chút cho quyền lợi của chủ nghĩa, có sao đâu. Đầu năm nghe chuyện nói thiệt của chóp bu cộng sản, đau lắm, cay lắm, nhưng là chuyện có thiệt. Chúc Ba Sàm và cộng sự một năm an khang thịnh vượng, không để tường lửa của bọn lợi ích bè đảng thiêu rụi, ngược lại, thắp lên ngọn lửa của niềm tin vào nhân dân, vào tiền đồ dân tộc.

 91. Vịnh binh bét said

  đọc xong vẫn là luận điệu cũ rích. “giữ ổn định”, thưa ông Vịnh, biểu tình chống TQ xâm lược là nêu cao tình thần yêu nước, đừng có chụp mũ là biểu tinh gây mất ổn định nữa ! Nghe mãi luận điệu này rất chán ông Vịnh ạ !

  • Nguyễn Văn Hưởng said

   Cái thằng Vịnh này cũng nói những gì y như bọn cầm quyền vẫn tuyên truyền, nhưng dân thì không ai lạ gì những lời nói của chúng: chưa bao giờ lời nói của chúng đi đôi với việc làm, mà những luận điệu đó chỉ nhằm mục đích lừa mỵ dân chúng để dân chúng đỡ bức xúc mà đòi hất cổ chúng nó đi.
   tốt nhất, chúng mày cứ nói thẳng ra là chúng mày là lũ lưu manh, đang nắm quyền sinh quyền sát dân chúng, chúng mày có quyền làm tôi tớ cho tàu để mà vinh thân phì gia như thế dân chúng còn đỡ khinh hơn là cứ phải núp bóng khẩu hiệu này khác. Như thế thì tội của chúng mày có khi còn được xem nhẹ hơn vì nó trắng trợn nhưng mà là sự thật (dù là sự thật bỉ ổi)còn hơn là sự lừa đảo, dối trá.

 92. D.Nhật Lệ said

  Quanh đi quẩn lại cũng chỉ là những lời khua môi múa mép có chủ đích và định hướng.
  Trò diễn này đã cũ nhưng xem ra không cũ ở đất nước VN.giữa thế kỷ 21 vì dân trí chưa cao gì lắm nên có lẽ cũng còn
  một “bộ phận không nhỏ” vẫn mù quáng tin đến…sái cổ.
  Lý do nữa là quan chức VN.vốn có truyền thống cực kỳ khinh thường nhân dân mình và chỉ lo bảo vệ cái ghế đặc quyền
  đặc lợi của họ.Hơn nữa,ý thức hệ cộng sản đã giúp họ cướp đoạt được quyền lực.
  Thực tế xảy ra rõ ràng trước mắt,không những bằng câu chữ trong hiệp định,từ lời nói của cấp trên binh bét NCV.mà còn
  gồm nhiều sự kiện cụ thể nhưng vẫn còn cố cãi chầy cãi cối được thì thật là đồ…mặt trơ trán bóng !
  “Dối trá toàn tập” từ những việc nhỏ như Tiên Lãng…đến việc lớn bảo vệ vùng biển đảo VN.vì cái gọi là HỢP TÁC TOÀN
  DIỆN gìữa 2 đảng CS.với tinh thần quốc tế vô sản mà Tàu cộng đã nham hiểm giăng bẫy !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: