BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1515. TÌNH NGƯỜI TRÊN ĐẤT MIẾN

Posted by adminbasam trên 31/12/2012

TÌNH NGƯỜI TRÊN ĐẤT MIẾN

(Nghịch cảnh của một gia đình người Việt Nam vừa thoát khỏi tai nạn máy bay ngày 25-12-2012 tại Miến Điện) *

Dương Đình Giao

Thoát nạn ở xứ người

Ngày thứ 2 của hành trình, hôm 25-12-2012, máy bay của hãng hàng không Air Bagan đưa chúng tôi từ Yangon đi Heho, nơi có hồ Inle nổi tiếng. Theo lịch trình, chuyến bay sẽ đến Heho lúc 9 giờ sau khi dừng lại ở sân bay Mandalay để đón và trả khách trong khoảng 30 phút.

Khi máy bay hạ độ cao  chuẩn bị xuống sân bay Heho, tôi nhìn đồng hồ, lúc ấy là 8 giờ 55 phút. Một lát sau, tôi cảm thấy một cú tiếp đất mạnh hơn bình thường khi máy bay hạ cánh. Ngay sau đó là những rung lắc liên tục trong vòng khoảng 10 giây. Đang bất ngờ vì không hiểu chuyện gì đã xảy ra, tôi nghe một tiếng kêu ở phía sau. Biết là đã có chuyện, tôi nhắc mọi người bình tĩnh và đứng lên bật nắp khoang hành lý để lấy ba lô của mình. Nhưng nắp vừa bật, tôi bị đẩy ngã nhào về phía trước. Đứng lên, quay lại nhìn phía sau, tôi thấy các thành viên trong gia đình mình đã rời khỏi ghế và ra được lối đi. Bước lên mấy bước, tôi chợt ngửi thấy mùi khói. Một ý nghĩ thoáng qua: “Chỉ cần một tiếng nổ là tất cả sẽ chấm hết!”

1

Chiếc máy bay vẫn bốc cháy nhiều giờ liền sau vụ tai nạn.

Xuống khỏi thang máy bay, tôi mới thấy máy bay đã không hạ cánh trên đường băng bê tông mà đang nằm trên một cánh đồng, phía đuôi máy bay đang bốc cháy, khói nghi ngút. May mắn bất ngờ, tất cả chúng tôi (6 người trong gia đình và hai mẹ con bà thông gia người Úc) đều an toàn. Tôi vội giục mọi người nhanh chóng chạy ra xa.

Trên chuyến bay có 65 người, kể cả phi hành đoàn, trong đó ngoài 5 người Việt Nam trong gia đình tôi, còn lại đều là khách du lịch từ các nước Mỹ, Pháp, Hà Lan, Hàn Quốc, …

Nơi máy bay hạ cánh khẩn cấp cách sân bay khoảng 3 km và cách  đường ô tô khoảng 200 m. Khi ra tới nơi, mấy xe cứu hỏa đã có mặt đang tìm cách tiếp cận với đám cháy. Nhưng vì không có lối vào, phải nối dài vòi rồng nên việc cứu chữa không thật kết quả. Trên đường, chúng tôi đã thấy nhiều biển tên khách của các công ty du lịch, khách sạn mà khách du lịch trên chuyến bay đã đặt chỗ. Họ nhanh chóng tiếp cận với khách của mình. Sự có mặt của họ dù là những người chưa quen biết cũng khiến chúng tôi yên tâm hơn, vì đã có người sẵn sàng hỗ trợ khi khó khăn nơi đất khách quê người. Nhiều xe máy, ô tô đã dừng lại chứng kiến đám cháy trong đó có cả nhiều người dân Myanmar  đang làm việc trên cánh đồng. Lúc này dù đã hơn 9 giờ, nhưng mặt trời chưa kịp xua tan sương mù. Trời khá lạnh. Thật cảm động, khi thấy  những người nông dân lam lũ, cởi những chiếc khăn choàng khoác lên vai, trùm lên đầu những đứa trẻ, bỏ những đôi dép mình đang đi cho những phụ nữ phương Tây xa lạ đang chịu cảnh rét mướt.

Trên đường thoát hiểm, nhiều túi, xắc, mũ, ba lô,… bị rơi được mọi người tập hợp bên lề đường, để người thất lạc đến nhận. Rất nhiều người dân Myanmar có mặt, nhưng không hề thấy ai để ý đến.

Một lát sau, hai xe khách loại lớn đưa tất cả  về  sân bay Heho. Khi xe dừng lại bên ngôi chùa gần sân bay, tôi nghĩ người dân Myanmar sùng đạo Phật đã đưa chúng tôi đến đây để tạ ơn Trời Phật giúp  thoát nạn. Nhưng không phải! Air Bagan đã nhanh chóng liên hệ với chính quyền sở tại mượn ngôi chùa làm nơi để chúng tôi tạm nghỉ, tránh cái lạnh giá ngoài trời.

2

Người dân túm tụm tại hiện trường.

Xuống xe, chúng tôi lại thấy  những người dân bình thường đang mang đệm, chăn của gia đình mình trải trên nền chùa bằng gạch men. Khi mọi người đã vào hết trong chùa, các nhân viên y tế đã có mặt. Họ thăm khám, đo huyết áp, băng bó cho những người bị thương nhẹ. (những người bị thương nặng đã ngay lập tức được đưa về Yangoon, có hai khách người Mỹ bị bỏng nặng đã được đưa sang Bangkok bằng trực thăng). Nước uống, bánh trái đã được mang đến.

Lúc 10 giờ, tức là sau khi sự cố xảy ra 1 giờ, ông chủ tịch huyện sở tại cũng đã đến thăm hỏi những người gặp nạn. Lúc này cảnh kẻ nằm người ngồi trong chùa vô cùng lộn xộn. Việc kiểm đếm những hành khách có mặt thật khó khăn. Những người có trách nhiệm có lẽ vì tôn trọng đã không yêu cầu chúng tôi ngồi cho ngay hàng thẳng lối. Họ cứ đếm đi đếm lại, người đếm bằng tiếng Myanmar, người đếm bằng tiếng Anh. Có lúc thấy  ba bốn người cùng đếm. Sau tôi mới hiểu, họ cần nhanh chóng xác định số người có mặt ở đây để có thể phát hiện số người mất tích nếu có.

Phải đến khi có danh sách hành khách từ sân bay Yangoon và Mandalay gửi tới, việc kiểm đếm mới chấm dứt. Lúc này công việc đơn giản hơn. Những người có mặt được đánh dấu vào danh sách. Nhưng việc này cũng được thực hiện tới ba bốn lần bởi những người khác nhau, chứng tỏ họ rất thận trọng.

Đến 11 giờ, chúng tôi được đưa tới phòng khách của sân bay. Ở đây có bia, nước ngọt và những thức ăn nhẹ. Họ thông báo cho chúng tôi biết, ai muốn trở về Yangoon sẽ được bố trí một chuyến bay riêng, còn những ai muốn ở lại sẽ được đưa tới một resort bên hồ Inle chờ đợi giải quyết hậu quả. Gia đình chúng tôi quyết định ở lại và được đưa tới resort bằng hai xe con. Ở đây, chúng tôi đã được đón tiếp chu đáo, hai hoặc ba người được bố trí ở trong một biệt thự.

3

Nhân viên cứu hỏa dập tắt đám cháy và tìm kiếm các nạn nhân.

Sau khi tạm nghỉ ngơi, đến 3 giờ, chúng tôi được báo đi ăn cơm. Ai cũng nghĩ chắc sẽ được một bát mì hoặc cái gì đại loại như thế, nhưng thật bất ngờ, tất cả được mời một bữa tiệc buýp-phê thịnh soạn, trên bàn ăn còn có cả hoa và thắp nến. Người quản lý giải thích “vì hôm nay là Noel!” Sau khi ăn xong, mỗi người chúng tôi được phát quần áo và một số tiền (tiền Myanmar và đôla) đủ để mua sắm lại những hành lý đã mất và tiếp tục hành trình nếu muốn. Ai cũng bất ngờ trước sự khẩn trương  của Air Bagan.

Bảy giờ tối, mọi người lại được mời ăn cơm. Lại tiệc buýp-phê, hoa và nến, có thêm rượu champagne, rượu vang. Ông chủ tịch Tập đoàn HTOO (mà Air Bagan là một trong nhiều công ty con) đã từ Yangoon  vượt gần một nghìn cây số tới thăm hỏi những người gặp nạn. Sáng hôm sau, chúng tôi lại được nhận thêm một số quần áo và tiền (chắc do lệnh của ông Chủ tịch tập đoàn).

Air Bagan đã vô cùng chu đáo và có trách nhiệm giải quyết hậu quả của vụ tai nạn. Trong suốt thời gian ở lại (5 ngày), ở Heho hay khi đã trở về Yangoon, tất cả hành khách trên chuyến bay đều được ăn ở tại những nơi tương đương khách sạn 5 sao, được hưởng các dịch vụ như giặt là, điện thoại quốc tế, … hoàn toàn miễn phí. Tôi vốn mơ ước một cuộc sống bình dị, rất sợ tất cả những gì là hào nhoáng, bóng bảy, nay trong hoàn cảnh không một xu dính túi, trên người chỉ độc một bộ quần áo (hành lý  và xách tay đều đã cháy cùng máy bay, ngay cái máy ảnh đeo trên cổ cũng chỉ còn sợi dây đeo, kính cận thị cũng rơi mất), lại được ăn ở như thế này thật cũng là một bất ngờ thú vị. Chúng tôi không phải bước chân ra khỏi khách sạn, mọi công việc cần thiết đều do nhân viên của họ giải quyết. Ngay việc làm giấy thông hành để sử dụng khi còn trên đất Myanmar cũng được thực hiện ngay tại nơi ở. Theo họ, chỉ hai việc chúng tôi phải có mặt: đi kiểm tra sức khỏe và làm lại hộ chiếu. Nhưng với hai việc này, họ đều cho xe đưa đón và cử nhân viên đi theo hỗ trợ khi cần thiết. Họ đã hợp đồng với bệnh viện  tốt nhất Yangoon để Giám đốc bệnh viện có mặt bất cứ lúc nào chỉ đạo việc thăm khám và chữa trị khi có khách  do họ đưa đến.

Những nhân viên đi theo cũng ngồi đó chờ đợi và đưa khách về tận nơi ở sau khi việc thăm khám kết thúc. Vợ tôi và bà thông gia người Úc sau khi gặp chấn động mạnh bị đau lưng. Hai bà đã được thăm khám suốt hơn 3 giờ, mỗi người được làm đủ các loại xét nghiệm, chụp 4 tấm phim cỡ 50 x 50. Khi thấy không có vấn đề gì trầm trọng, họ đã cho mỗi người một cái đai bó  lưng và thuốc giảm đau các loại. Bà xã nhà tôi đã nhận xét: Cả đời gần 70 tuổi, chưa bao giờ được thăm khám kỹ càng như thế!

Sau khi về Yangoon, Air Bagan đã tập hợp mọi người  để thông báo về việc giải quyết bảo hiểm cho hành khách đi trên chuyến bay. Cuộc họp này cũng được thông báo cho các sứ quán có công dân trên chiếc máy bay gặp nạn. Sứ quán các nước đều có mặt đầy đủ để sẵn sàng can thiệp nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân nước mình,   trừ sứ quán Úc (vì đang đóng cửa nghỉ Noel và Tết dương lịch) và sứ quán Việt Nam (không rõ lý do). Nhưng sứ quán các nước cũng không có nhiều việc phải làm, vì Air Bagan đã giải quyết vụ việc với đầy đủ tinh thần trách nhiệm. Địa chỉ và số tài khoản của hành khách được ghi lại để nhận kết quả sau khi một công ty bảo hiểm của Anh tiến hành bồi thường.

Không chỉ những người có trách nhiệm, suốt 5 ngày, dù ở đâu, chúng tôi cũng đón nhận được sự ân cần chu đáo của mọi nhân viên Air Bagan và nhân viên tại các khách sạn, resort dù tuổi đời còn rất trẻ. Họ dìu những người bị đau khi lên xuống các bậc thềm, đưa chúng tôi đến tận nơi, mở cửa, bật đèn rồi giơ tay mời vào khi hỏi đến nơi nào đó. Thấy trên tay ai có mấy túi nilon, vỏ hoa quả, họ đều nhanh chóng giơ tay đón lấy mặc dù thùng rác ở ngay trước mặt. Những cử chỉ ấy tôi hiểu không chỉ vì phương châm coi “khách hàng là Thượng đế”. Qua ánh mắt, nụ cười của họ, chúng tôi cảm nhận được sự đồng cảm, sẻ chia của những con người giàu lòng trắc ẩn.

Khi vào một làng dệt lụa thủ công trên hồ Inle, khi được biết chúng tôi là những người vừa gặp nạn, chủ cửa hàng lập tức hạ giá 30% cho toàn bộ sản phẩm mà chúng tôi mua. Số tiền thực ra không nhiều nhưng cử chỉ ấy của họ cũng khiến chúng tôi phải xúc động.

Sau 5 ngày, mọi thủ tục đã xong. Air Bagan lại cho xe đưa gia đình tôi  ra sân bay. Ở đây, nhân viên của họ làm tất cả mọi thủ tục cho chuyến bay và chỉ ra về sau khi chúng tôi tạm biệt để vào phòng cách ly.

Từ Myanmar trở về, tôi cứ bâng khuâng và ân hận, vì sao một đất nước chẳng cách xa chúng ta là mấy, một xứ sở có  những người dân  giàu lòng nhân hậu, vị tha như thế mà tôi chưa hiểu biết được bao nhiêu?

Trong cuộc đời chưa bao giờ gặp một tai họa lớn và lại thoát hiểm “ngoạn mục” như vậy, chúng tôi biết ơn Ông Bà, Cha Mẹ  đã ăn ở hiền lành, tu nhân tích đức dù trong biết bao vất vả thiếu thốn  để con cháu bây giờ được hưởng phúc. Tôi xin cám ơn những người dân Myanmar đã giang vòng tay che chở khi gia đình tôi gặp nạn. Tôi cám ơn Air Bagan, đã cư xử đàng hoàng, đầy trách nhiệm trước sự cố chắc chắn họ không hề mong muốn. Và tôi thầm nghĩ, chuyến đi hôm nay của chúng tôi dang dở, nhưng  nhất định sẽ có chuyến đi khác. Một đất nước với những con người như thế xứng đáng để chúng ta khám phá.

Gặp “hạn” với xứ mình

Tôi có một người bạn, do có hoàn cảnh nhiều thuận lợi (chú bác cô dì, anh em con cháu ở nhiều nước trên thế giới)5 nên anh đã đi khắp nơi trên cả các châu lục Âu, Á, Mỹ, Phi, Úc (chỉ còn thiếu châu Nam Cực). Một hôm, ngồi uống bia, anh dứ dứ ngón tay, bảo tôi: “Ông mà đi ra nước ngoài thì liệu mà giữ lấy cái hộ chiếu. Ông nên nhớ rằng, ông mất tiền bạc, người ta có thể cho ông, nhờ các tổ chức nhân đạo giúp ông. Nhưng nếu mất hộ chiếu thì, … thì,… chỉ có mà bỏ mẹ!”

Tôi nghe “lời răn dạy” mà thoáng có chút ngờ vực.

Vì thế, trong vụ tai nạn máy bay ở Myanmar, khi phát hiện bị mất hộ chiếu (mà lại tận 3 quyển của ba người), tôi thật sự lo lắng.

Biết chúng tôi là người Việt Nam, ông quản lý khách sạn nơi tôi đang ở cho tôi số điện thoại của một người mà theo ông là nhân viên sứ quán Việt Nam ở Yangoon. Nhưng chủ nhân của số điện thoại này nói đúng là mình làm việc ở sứ quán nhưng không làm công việc về lãnh sự. Ông đã cho chúng tôi số điện thoại của  ông Trần Văn Hoằng, Bí thư thứ nhất, phụ trách công việc này. Liên hệ với ông Hoằng, chúng tôi được ông trả lời, khi nào về Yangoon thì đến sứ quán và “không có gì khó khăn cả, giấy tờ sẽ được cấp ngay thôi”. Nghe lời ông Hoằng mà chúng tôi nhẹ cả người. Anh bạn tôi đã quá bi quan khi nói đến chuyện mất hộ chiếu.

Buổi trưa về tới Yangoon, chúng tôi đã điện thoại cho ông Hoằng và được ông hẹn đến vào buổi chiều.

Chiều hôm đó, tất cả những người cần cấp lại hộ chiếu trong gia đình tôi đã có mặt tại sứ quán Việt Nam ở Myanmar. Cùng đi có một nhân viên của Air Bagan. Vừa bước vào cổng, chúng tôi đã thấy một tấm baner kín bức tường lớn: Nhiệt liệt chào mừng quý khách tới thăm sứ quán Việt Nam ở Myanmar. Thật là thân thiện và mến khách! Nhưng chúng tôi đã lầm, vì chúng tôi không phải đến thăm mà đến xin sự giúp đỡ.

Sứ quán Việt Nam thật khéo chọn người! Bà lễ tân người Myanmar thấy năm sáu người bước vào phòng khách nhưng vẫn mải mê với chiếc điện thoại. Nghe cách nói cười bả lả, chắc đây không phải là chuyện công vụ. Sau khoảng 10 phút, bà mới đặt điện thoại và đến lúc này,  nhân viên của Air Bagan mới có thể nói mục đích chuyến viếng thăm của chúng tôi. Bà gọi điện thoại đi đâu đó, rồi bảo chúng tôi ngồi chờ. Chờ tới 30 phút, không thấy ai ra tiếp, chúng tôi lại điện thoại báo để ông Hoằng biết chúng tôi đã ngồi chờ ngoài văn phòng của sứ quán. Ông Hoằng lại bảo chờ. Lại 30 phút nữa, mới thấy ông Hoằng xuất hiện. Chắc để tiết kiệm thời gian vì “công việc bề bộn” của sứ quán, nhà ngoại giao bỏ qua việc thăm hỏi, an ủi, động viên những đồng bào của mình vừa thoát chết, đưa cho chúng tôi mỗi người 3 mẫu in sẵn tờ giấy khổ A4, yêu cầu chúng tôi khai báo, đồng thời đòi nộp 3 tấm ảnh. Việc này khiến chúng tôi bất ngờ, vì nhà chức trách Myanmar chỉ chuẩn bị cho chúng tôi mỗi người một tấm ảnh để làm việc này. Nhưng ông Hoằng không giải thích gì thêm và quay vào trong với những “công việc bận rộn” của mình.

Rất may, anh  nhân viên của Air Bagan đi theo bảo chúng tôi cứ khai giấy tờ, còn anh ta cùng lái xe đi làm thêm ảnh giúp chúng tôi. Đến khi có thêm mỗi người hai tấm ảnh, vẫn chẳng thấy ai có mặt. Mặc dù chưa hết giờ làm việc nhưng nhân viên lễ tân người Myanmar cũng chẳng thấy đâu. Gần 5 giờ, ông Hoằng mới xuất hiện và hẹn chúng tôi 3 giờ chiều hôm sau gọi điện đến để biết kết quả. Khi chúng tôi thắc mắc sao không được kết quả ngay, ông Hoằng giải thích, còn phải chờ thẩm tra ở trong nước (chắc vì sợ “thế lực thù địch” luồn về trong nước để phá hoại công cuộc xây dựng CNXH?). Nếu xong thì mai có giấy, còn nếu không xong thì phải chờ đến tuần sau (vì ngày mai đã là thứ 6, thứ 7 và chủ nhật sứ quán không làm việc). Chúng tôi trở vể  với bao thất vọng.

Đêm ấy, tôi không ngủ được. Sao có thể yên tâm chờ đợi đến tuần sau trong khi người thì chấn thương, người thì có bệnh mãn tính mà các loại biệt dược mang theo đã mất hết. Tôi buộc phải nhờ đến sự giúp đỡ của ông Nguyễn Vũ Tú, Đại sứ Việt Nam tại Philippin. Có lẽ do sự tác động này, đến 3giờ chiều, điện thoại đến sứ quán, chúng tôi được ông Hoằng trả lời: đã có giấy tờ và hẹn 4 giờ rưỡi đến lấy. Chúng tôi lại thở phào nhẹ nhõm.

Đúng hẹn, 4 giờ rưỡi, chúng tôi có mặt ở sứ quán. Lại được bảo ngồi đợi. Thời gian cứ trôi, nhưng không thấy ai ra tiếp. Đến 5 giờ kém 10 phút, một kết quả không mấy tốt đẹp đã hiện ra trước mắt: 5 giờ, ông Hoằng sẽ xuất hiện mang theo 3 giấy thông hành, nhưng chúng tôi không thể nhận vì nhân viên thu tiền lệ phí đã ra về vì hết giờ làm việc. Sự cố gắng giúp đỡ của ông Nguyễn Vũ Tú có thể không có tác dụng. Lúc này, tôi lại nhớ tới lời “đe dọa” của anh bạn và cảm thấy anh ấy chưa nói hết sự nguy hiểm khi mất hộ chiếu. Tôi cảm thấy việc mất hộ chiếu còn đẩy tôi vào tình cảnh “trên cả bỏ mẹ”.

45 giờ kém 5, tôi quyết định phải hành động gấp nếu không muốn nằm chờ thêm mấy ngày nữa. Tôi kín đáo lên tầng 2 của văn phòng sứ quán tìm đến phòng làm việc của đại sứ Chu Công Phùng  cầu cứu. Rất may, cửa phòng làm việc mở, ông Phùng đang ngồi viết, tôi “liều mạng” bước vào tự giới thiệu. Ông Phùng vồn vã đứng dậy bắt tay và mời tôi ngồi. Tôi vội cám ơn hết lòng vì sự giúp đỡ của ông Phùng. Sau khi biết tôi đang ở khách sạn do sự sắp xếp của Air Bagan, ông Phùng bảo tôi: “Chúc mừng bác và gia đình đã may mắn thoát khỏi hiểm nghèo. Thế bác đã nhận được đầy đủ giấy tờ rồi chứ?” Ông Phùng vô cùng ngạc nhiên khi tôi nói cho đến nay tôi chưa nhìn thấy những giấy tờ này như thế nào. Ông Phùng vội đưa tôi sang phòng làm việc bên cạnh của ông Trần Văn Hoằng – Bí thư thứ nhất phụ trách công tác lãnh sự.

Cửa mở, tôi thấy ông Hoằng tay đang di chuột máy vi tính, trên mặt bàn có mấy tấm phôi giấy thông hành. Sau khi nghe ông Phùng hỏi: “Giấy tờ của bác Giao đã làm xong rồi chứ?” Ông Hoằng vội rời máy vi tính và trả lời: “Xong bây giờ đây”! Lúc này là đúng 5 giờ. Lúc đó ông Hoằng mới viết tên, dán ảnh vào những tờ giấy thông hành chuẩn bị cấp cho chúng tôi. Ông Phùng vội xin lỗi vì đang dở việc gấp và nói tôi ngồi chờ. Khoảng 15 phút sau ông Phùng quay lại, gọi người pha nước và hỏi thăm về hoàn cảnh xảy ra tai nạn, về việc được bảo hiểm đền bù. Tôi cám ơn và trả lời ông Phùng: “Hôm qua, khi họp bàn về vấn đề bảo hiểm, Air Bagan đã mời sứ quán các nước có công dân trên máy bay gặp nạn đến dự. Các sứ quán đều đã cử người đến để sẵn sàng bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân nước họ nhưng sứ quán Việt Nam không có mặt.” Tôi cũng không quên nói để ông Phùng yên tâm, mặc dù thế chúng tôi đã được “ăn theo” công dân của các nước “Tư bản giãy chết” nên vấn đề bảo hiểm không có gì khó khăn.

Khi ông Hoằng viết xong mấy giấy thông hành liền bảo tôi sang nộp lệ phí. Ông Phùng chính là người đã dẫn tôi đến nơi làm việc của bộ phận hành chính (có lẽ ông Phùng đã yêu cầu họ ở lại dù thời gian làm việc đã hết từ lâu). Nhân đây, một lần nữa, gia đình chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến ông Chu Công Phùng – Đại sứ Việt Nam ở Myanmar. Tôi nộp lệ phí và nhận giấy thông hành. Nhân viên của Air Bagan vẫn chờ tôi ở tầng dưới. Lúc ấy đã là 6 giờ 30 phút.

Nhờ ba giấy thông hành này chúng tôi mới có thể trở về nước vào ngày Chủ nhật 30/12/2012.

Để các bạn hiểu thêm niềm sung sướng của một người dân trong một đất nước có độc lập tự do mà chúng ta vẫn đang tự hào, tôi xin kể hai câu chuyện xảy ra trong chuyến đi này:

– Câu chuyện thứ nhất: Bà thông gia người Úc của tôi cùng với cô con gái cũng bị mất hộ chiếu. Bà không may mắn như tôi vì sứ quán Úc đang đóng cửa nghỉ lễ. Nhưng chỉ một cuộc điện thoại vào đường dây nóng của Bộ Ngoại giao Úc, bà đã kéo được người phụ trách lãnh sự trở về nhiệm sở và nhận được hộ chiếu sau 2 giờ đồng hồ (Hộ chiếu chứ không phải giấy thông hành).

– Câu chuyện thứ hai: Từ khi đi cùng chúng tôi tới sứ quán Việt Nam để nhận giấy thông hành, nhân viên của Air Bagan đã qua điện thoại giữ liên lạc với cơ quan xuất nhập cảnh của Myanmar và yêu cầu họ ở lại sau giờ làm việc chờ giấy thông hành của chúng tôi đóng dấu xác nhận đã nhập cảnh (có như vậy khi ra sân bay chúng tôi mới có thể làm thủ tục xuất cảnh). Sau khi nhận được giấy thông hành lúc 6 giờ 30 phút nhân viên của Air Bagan đã đến cơ quan XNC làm thủ tục (chúng tôi ngồi chờ trên ô tô, không cần có mặt). Nhưng rất tiếc người nhân viên này quên không mang theo ảnh của chúng tôi. Anh ta trở về báo với chúng tôi 9 giờ sáng hôm sau cần có mặt tại khách sạn để cơ quan XNC Myanmar cho người đến chụp ảnh và họ sẽ trả lại giấy tờ sau khi hoàn tất.

Vì sao ông Hoằng đã hành xử như vậy với chúng tôi – những người đồng bào của ông đang gặp hoạn nạn ở nơi đất khách quê người? Điều ấy chỉ có Trời biết, Đất biết và ông Hoằng biết.

Dương Đình Giao

1200 đường Láng, Hà Nội.

ĐT 0983 240446.

* Mời xem những tin liên quan tới tai nạn máy bay trên: – Máy bay vỡ đôi, va vào xe máy ở Myanmar (VNE);  – Tai nạn máy bay ở Miến Điện 2 người thiệt mạng (RFA). – Air Bagan của Miến Điện hạ cánh trên đường lộ, 2 người chết (VOA). Ảnh 1,2,3: Vụ tai nạn (SOHA NEWS). Ảnh 4: Sứ quán VN tại Miến Điện. Ảnh 5: Đại sứ Chu Công Phùng.  – Trang web ĐẠI SỨ QUÁN CHXHCN VIỆT NAM TẠI LIÊN BANG MYANMAR.

28 bình luận trước “1515. TÌNH NGƯỜI TRÊN ĐẤT MIẾN”

 1. NoiBuonNgayCuoiNam said

  Xin chia vui với Ông Dương Đình Giao cùng gia đình đã “thoát nạn”,
  những ngày cuối cùng của năm cũ.
  Chúc Năm Mới sẽ có nhiều May Mắn sẽ đến với tất cả chúng ta.
  Và tự đáy long, cũng chia buồn với những người không được qua khỏi trong vụ tai nạn này.

  Mi-an-ma và Việt Nam, cả hai nước chỉ cách nhau vài giờ bay, cùng trong khối Asean (Mi được vào khối sau VN nhiều),
  thế mà khác nhau trời-vực.

  THIÊN ĐƯỜNG VÀ ĐỊA NGỤC
  Ôi đất nước!

  Còn 87 triệu dân VN cũng đang bị hành xử bởi hằng triệu-triệu tên Hoằng
  ngay trên đất nước này của chính mình.

 2. tanaka said

  Thôi coi như là gia đình bác đã gặp may mắn lắm rồi, đừng trách làm gì bác ạ. Bác cứ nhìn những thằng lãnh đạo cao nhất mà xem, tụi nó còn khốn nạn phá nát đất nước như thế thì trách sao được những thằng nhân viên quèn. Tất cả những từ ngữ hạ đẳng nhất trong từ điển tiếng Việt đã được đem ra diễn tả cho lũ sâu mọt này. Giờ chỉ còn cách đập chúng cho nát ra thì mới mong thay đổi được thôi bác ạ.

 3. Trần Quốc said

  Còm đầu tiên năm mới.
  Mừng g/đ ông Giao thoát nạn.
  Thực tình chỉ muốn đọc phần đầu bài viết. Đúng là tình người trên đất Miến, nhưng là tình của người Miến. Thật cảm động.
  Tối qua đi giao thừa Nhà hát Lớn. Rất rộn ràng đủ kiểu, nhưng chạnh lòng nghĩ đến các cháu NPU và NHV.

 4. hao said

  “Vì sao ông Hoằng đã hành xử như vậy với chúng tôi – những người đồng bào của ông đang gặp hoạn nạn ở nơi đất khách quê người? Điều ấy chỉ có Trời biết, Đất biết và ông Hoằng biết.”
  Bác sống ở Hà Nội chứ có phải Việt Kiều về nước lần đầu đâu mà bác bảo “chỉ có Trời biết, Đất biết và ông Hoằng biết.” Bác biết và ai cũng biết.

 5. Tài nông Đức cạn said

  Lũ quan chức cộng sản Việt nam, từ cấp thấp ở xã, phường cho đến loại bự đều là lũ khốn nạn, vô nhân cách. Lý do là đảng chó đẻ đã dạy chúng phải như vậy!

 6. […] 1515. TÌNH NGƯỜI TRÊN ĐẤT MIẾN -Dương Đình Giao-(Anhbasam)  -(Nghịch cảnh của một gia đình người Việt Nam vừa thoát khỏi tai nạn máy bay ngày 25-12-2012 tại Miến Điện) * […]

 7. vinhvu11 said

  Toi sinh ra o mien bac nhung di cu vao SAIGON nam 1954 , trong che do MY , NGUY tu bac tieu hoc toi da duoc hoc ngoai nhung mon thong thuong con duoc hoc ve mon ” CONG DAN GIAO DUC ” de lon len thanh nguoi tot cho xa hoi , khong mot thay co nao nhoi nhet vao dau toi nhung van de chinh tri mac du luc do mien nam dang co chien tranh ,do cai goi la MAT TRAN GIAI PHONG MIEN NAM la cong cu cua nguoi cong san mien bac de ra mang bao luc cach mang de chiem dong mien nam , hoi oi sau nay toi duoc biet rang o mien bac ngay tu bac tieu hoc cac em nho duoc day toan la bao luc va cam thu , thi du hoc sinh lop 2 tro len duoc day lam nhung bai toan nhu the nay : co mot trung doi linh nguy di can quet gom 30 ten , bo doi ta phuc kich giet duoc phan nua , vay so linh nguy con lai bao nhieu ? Hoac nhu co mot doan may bay MY di bo bom gom 10 chiec , bo doi ta ban ha duoc 5 chiec , hoi so may bay con lai cua GIAC MY la bao nhieu ? Day nhung nguoi cong san ho nhoi nhet cac em tu luc con be long cam thu nhu the day !!! NHAN nao QUA ay thoi , the ma cu tuyen truyen ra ra ngay dem ve” cai goi la ” DAO DUC CACH MANG ” that khoi hai va lo bich

 8. Nguyễn Hữu Quý said

  Bài viết dài, đọc mới được đoạn đầu, thật may mắn cho bác và gia đình!
  Sau bao nhiêu năm bị bọn độc tài kìm hãm mà NHÂN DÂN Myanmar vẫn rất tốt, nghe cũng thấy lạ; Nhưng chợt hiểu ra, cũng độc tài, nhưng những người lãnh đạo còn có tâm với dân, với nước, khác hẳn với xứ ta. Bọn lên làm lãnh đạo chỉ có tham nhũng, nói leo …
  Chăng thế mà lãnh đạo Myanmar thực hiện chuyển đổi sang nền dân chủ một cách ngoạn mục.
  Một lần nữa chúc gia đình bác may mắn!

  • Nguyễn Hữu Quý said

   OK, đã đọc xong, cái đoạn nói về ông Hoằng nghe hay ra phết, đọc mà lộn cả ruột.

 9. […] 1515. TÌNH NGƯỜI TRÊN ĐẤT MIẾN […]

 10. Lê Hoàng said

  Không ngạc nhiên về chuyện này. Bản thân tôi đã chứng kiến, đọc những chuyện tồi tệ của nhân viên sứ quán ở các nơi: Nhật, Pháp, …
  Cái XHCN quá “ưu việt” nên sinh ra những con người vô nhân tính như vậy: Nhân nào quả đó.
  Tôi đã sống ở miền Nam trước 1975, nhận thấy vẫn là người VN, nhưng người đối xử người có tình và đạo đức hơn nhiều.

 11. hoang long said

  chung mung gia dinh tai qua nan kho
  vi anh bi tai nan len lanh su quan moi luong tay voi anh the do neu la nguoi dinh cu o nuoc ngoai thi anh mat vai thang de lam lai ho chieu va con di lai vai lan nhe

 12. Tại bác không biết tiền đâu, đầu tiên là xong ngay

 13. Thạch Thảo said

  “Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là xã hội ưu việt, của xã hôi loài người”.
  😛 Chúng ta phải cùng nhau lên tiếng, để cho cả thế giới này, cả nhân loại này: HIỂU RÕ và NGƯỠNG MỘ một tinh hoa còn XÓT LẠI của loài người. 😛
  Chúc mừng anh Giao được bình an sau tai nạn máy bay, và thoát nạn tại Sứ quán Việt Nam ở Myanmar.

 14. nắng hạ said

  Hai bài viết :
  -tình người trên đất MIẾN và đội bóng NO U .
  TƯỞNG RẰNG KHÔNG ĐÁNG QUAN TÂM ,CHỈ LÀ NHỮNG VẤN ĐỀ RẤT NHỎ .
  thật ra .tất cả là hệ lụy rất khó cho cã dân tộc .các bác cứ nhìn sâu vào nhất định nhìn ra vấn đền đau đớn.
  Bọn cộng sãn liên bang xô viết áp đặt âm mưu dùng MỌI THỦ ĐOẠN BIẾN người VIỆT NAM chết cho ngày vinh quang cũa chúng ,còn tàu thì cũng võn vẹn trong âm mưu giết hết người VIỆT NAM để chúng xâm lăng ,mở cỏi về phương nam .mà thôi .chúng dùng mọi cách từ ngu dân ,đói nghèo ,triệt văn hóa ,cúi xin ,thật quá gian manh ác độc ti tiện ,chúng biến những dân tộc lân bang thành thú vật ,thành hoang dã .để trị ,để chiếm đóng và đồng hoá ,cho nên .rất khó cho người VIỆT NAM yêu nước thương nòi ,không thể thay đổi được gì khi không thắng bọn đã thành tay sai , bần cố nông ,lý lịch ba đời vô đạo .vô gia đình vô tổ quốc .chịu luồn chịu cúi chịu làm trâu chó cho bọn tham danh ác độc cộng sản quốc tế ,
  sự thật là phải thành lập nền đệ tam cộng hoà ,mới rạng chính nghiã .danh chính ngôn thuận .trả việt cộng về đúng thân phận cũa chúng ,bọn cộng nô .khi chúng là kẻ chiến bại .quê hương mới thanh bình thịnh trị .đãng cộng sãn không còn núp dưới chiêu bài cộng sãn nữa rồi ,chúng là đãng cướp và dân chúng VIỆT NAM là nạn nhân đã và đang bị chúng trấn lột ,cướp bốc ,
  đãng viên đãng cộng sãn :
  các ngươi là bọn ăn cướp ,lưu manh ,không thể núp vào những gian dối để dở trò .hãy soi gương nhìn vào từng giờ chúng mày cướp hiếp ,giết ,bắt bỏ tù , đày đọa dân tộc này ,mặt mày chúng mày đã bị lộ .bằng chứng hã ?
  -HOÀNG VI có tội gì ?chúng mày sợ gì ở người con gái này ?
  chúng mày sợ lòng yêu nước cũa tất cã những anh thư ,tuấn kiệt ?chúng mày sợ chính nghĩa ,đạo đức dân tộc VIỆT ,chúng mày sợ sự thật . bọn các ngươi thèm khát muốn hiếp dâm ?,cởi trần truồng để làm gì ?hảy mở to mắt nhìn về cô nữ sinh ẤN ĐỘ bị hiếp dâm ,những thủ phạm đang bị dân chúng đòi tử hình .
  bọn việt cộng đáng bị tru di tam tộc .chúng mày chính là tội phạm .
  việt cộng là tội phạm .phải tru di .bọn bẫn thiũ ,thối tha ,ngu si dốt nát ,ác bá ,bọn súc sinh man rợ ,bọn tay sai cũa tàu ghẻ lở .đó là sự thật ,cũa nước VIỆT NAM .khi chúng mày khoác chiếc áo việt cộng là chúng mày đã phạm tội bán nước buôn dân ,hèn với giặc ác với dân ,

  • Tiểu Điền Địa said

   Có thể “Nắng Hạ” dài ngày sanh quá nóng,những kẻ nhân danh đạo đức phản đạo đức cho là nặng lời,khó nghe. Sự thật thì không biết nói sao cho đủ,dùng ngôn từ nào cho xứng để nêu một phần tội ác của cộng sản nói chung và cộng sản của xứ sở bác Giao lại càng ghê tởm tệ hơn.

  • trankl96 said

   Bạn Nắng Hạ nói rất đúng và chí lý. Đạo đức con người tụt sâu tận đáy cũng vì cái chủ nghĩa cs ngoại lai du nhập từ Liên Xô và tàu cộng. Việt cộng là công cụ của của cộng sản quốc tế(hiện tại chỉ còn tàu cộng) đàn áp, bỏ tù, cưỡng hiếp giết hại chính người dân của mình. csVN là tội ác.

  • Tài nông Đức cạn said

   Hoan nghênh Nắng Hạ đã nói lên tội ác lũ cộng sản Việt nam vô nhân tính thay tôi( mà cũng cho mọi người).

 15. Tran said

  Khánh Tường và các Quí bạn xa gần: Đổi hộ chiếu hết hạn ư? Biểu giá qui định 50usd , bạn phải trả 100 usd( không biên lai) và vui lòng đợi 2 tuần. Còn lấy ngay trong ngày ; 200 usd. Đó là riêng đổi hộ chiếu còn chẳng may mất hộ chiếu ư…Không có giá dưới 400usd. “” Đ ta vĩ đại thật ” muôn năm. Vì dân, vì Quốc thể ư????? Đừng có mà mơ!!!

  • Cuu linh chien cua bac viet said

   Xin chào tôi Là người việt định cư ở Đức tất cả Những giề liên quan đến gấy tờ cần đến sứ quán . Tốt nhất là đưa tiền cho cò còn cứ làm bình thường thì bọn lưu manh ở đại sứ hay lãnh sự nó hành cho bằng xì tiền ra mới thôi, còn không thì chủng ngân cho cả tháng cỏ khi cả năm cũng chưa xong ,thường thì cứ phải gấp đôi số tiền ghi trong bàng giá.Đấy đảng ta họ đẻ ra và dưỡng dục người của họ như vậy đấy ,thế mà tôi nghe đâu anh 3D sang tận Miến để giao giẳng cho họ về tính ưu việt của đảng mình và XHCN .Thất tội nghiệp cho An Nam ta ngàn thu ôn vật.

 16. […] TÌNH NGƯỜI TRÊN ĐẤT MIẾN […]

 17. Khánh Tường said

  Anh Giao thắc mắc một vấn đề mà ai cũng hiểu. Khi gặp ông Hoằng thì anh Giao đã quên thủ tục “ĐẦU TIÊN”. Để có được chức lãnh sự là những loại như ông Hoằng phải chi nhiều lắm nên chẳng hơi đâu mà ông ấy (và các động nghiệp Việt Nam của ông ở các nước khác) làm việc không công đâu anh Giao ạ.

  • Tiểu Điền Địa said

   Làm lãnh sự ở Myanmar chắc không phải chạy chọt bao nhiêu,thậm chí bị đì nữa là đằng khác. Nguyên nhân chính,dẫn đến đối xử tệ với người dân của mình như bác Giao chết hụt nêu,ngoài “thủ tục đầu tiên” đã thành nếp văn hóa quan trường VNCS,còn vì nguyên nhân cốt lõi là VN chưa có đảng đối lập như đảng của bà Aung San Suu Kyi. Nói cách khác,do chế độ chính trị VN hà khắc nên nhân tính mai một,độc ác lên ngôi,riết rồi thành nếp văn hóa,văn hóa độc tài toàn trị,văn hóa chẳng cần biết Trời Phật là gì.

 18. Việt Long said

  Chúc mừng Gia đình bác tai qua nạn khỏi.
  Tôi yêu Myanma

 19. Mongun said

  “Tôi có kinh nghiệm này và đề nghị anh em có cùng kinh nghiệm thật thà lên tiếng. Chỉ có thế mới mong có sự thay đổi được”
  ===========
  Bác này lại lạc quán quá rồi, bao nhiêu người lên tiếng vì vấn đề tự do, dân chủ còn đang phải bóc lịch, còn về chuyện đại sứ quán VN thì chắc phải quên đi.

 20. Nam Ha said

  Cháu rất xúc động khi xem bài của bác, sản phẩm của ĐCS VN để lại cho tình người VN trên khắp thế gian thật xấu hổ và đau lòng.Chúc mừng bác đã trở về an toàn, thật thấm thía câu mà bác đã nói ” may mắn là nhờ hồng phúc của các cụ”

  • lenguyentran said

   “May mắn là nhờ hồng phúc của các cụ”, thật không sai chút nào, đặc biệt là Cụ Hồ chí Minh vỹ đại vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam !!!

 21. tran said

  Xin thành thât chia sẻ và chúc mừng gia đình tai qua nạn khỏi. Hồng phúc gia đình mình quá lớn. Còn chuyện ông Hoằng Sứ quán Việt tai Mianma thì gia đình có câu hỏi thừa… Tất cả các cơ quan lãnh sự Việt Nam trên toàn thế giới đều là anh em song sinh cùng trứng. Tôi có kinh nghiệm này và đề nghị anh em có cùng kinh nghiệm thật thà lên tiếng. Chỉ có thế mới mong có sự thay đổi được.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: