BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1510. “Sang năm tới Hoàng Sa”

Posted by adminbasam trên 29/12/2012

Đồng Phụng Việt

“Sang năm tới Hoàng Sa”

29-12-2012

Mỗi ngày, mình vào trang web Ba Sàm một lần. Mỗi lần mình ở lại đó từ 30 đến 45 phút – khoảng thời gian chỉ đủ để lướt qua các sự kiện mà nhóm thực hiện trang web này lựa chọn – giới thiệu. Cũng vì vậy, gần như chẳng bao giờ mình xem bình luận của độc giả. Hôm qua, trò chuyện với một người bạn, kể như vậy, nghe xong, bạn bảo mình sai. Bạn bảo: Bình luận của độc giả là một phần giá trị của Ba Sàm, không thể không đọc. Bận bịu cỡ nào cũng ráng mà đọc, ở đó thế nào cũng có vài ý kiến đáng ngẫm.

Hôm nay, mình thử đọc bình luận của những người đọc Ba Sàm và có ngay một chuyện để nghĩ…

1.

Đa số độc giả tham gia đóng góp ý kiến cho các sự kiện được nhóm thực hiện Ba Sàm lựa chọn – giới thiệu, thường dùng nickname thay tên thật.

Vì là nickname nên nó “thiên hình, vạn trạng”. Trong số này có một bác, không rõ nam – nữ, già – trẻ, chọn nickname là “F 361”.

Bác “F 361” đóng góp ý kiến cho nhiều sự kiện và điểm đặc biệt, khiến mình chú ý tới bác là: Lúc nào, bên dưới các ý kiến mà bác đóng góp cũng có dòng “Sang năm tới Hoàng Sa”. Dòng chữ đó khiến mình gai người!

Ngoài chuyện gai người, trong đầu mình nảy ra một thắc mắc khác: “Sang năm tới Hoàng Sa” là ý tưởng của riêng bác “F 361” hay là của một nhóm người (?). Mình mượn google, lấy “Sang năm tới Hoàng Sa” làm từ khóa để kiểm tra thì phát giác thêm một chuyện thú vị khác: Hóa ra bác “F 361” còn là độc giả, tham gia đóng góp ý kiến trên nhiều trang web và diễn đàn khác. Độc đáo là chỗ nào, góp xong, bác cũng viết thêm dòng “Sang năm tới Hoàng Sa”…

Bây giờ thì mình giải thích vì sao “Sang năm tới Hoàng Sa” làm mình gai người…

2.

Cách nay đâu chừng ba mươi năm – lúc hàng triệu người Việt “ngậm đắng, nuốt cay”, tìm đủ mọi cách để trốn khỏi nơi “chôn nhau cắt rốn” của họ, một người bạn vong niên đưa cho mình hai cuốn sách và bảo: Mày nên đọc cả hai. Đọc thật kỹ!

Cả hai: “Exodus” – tiểu thuyết lịch sử của Leon Uris và “Bài học Israel” của cụ Nguyễn Hiến Lê, cùng viết về người Do Thái và chuyện tái lập quốc gia Israel của họ.

Với mình, “Exodus” của Leon Uris và “Bài học Israel” của cụ Nguyễn Hiến Lê đều là những cuốn sách đáng đọc. Nhờ chúng mà mình có thêm kiến thức về lịch sử dân tộc Do Thái, xứ Israel, hiểu hơn nguồn gốc, đặc điểm của cuộc xung đột Israel – Palestine nói riêng, mâu thuẫn giữa Israel với các quốc gia ở khu vực Trung Đông nói chung,… Mình tin ít ai đọc xong “Exodus” và “Bài học Israel” mà không cảm thấy thán phục tinh thần dân tộc của người Do Thái.

Người Do Thái có tôn giáo riêng, được gọi là Do Thái giáo, vẫn được xem là gốc của một số tôn giáo, trong đó có cả Thiên Chúa giáo lẫn Hồi giáo sau này. Do Thái giáo tạo nơi người Do Thái niềm tin, rằng họ là dân tộc được Thượng đế chọn làm dân riêng của Ngài và xứ sở của họ là nơi mà Thượng đế ban cho riêng họ. Khoảng năm 60 trước Công nguyên, Do Thái bị đế quốc La Mã xâm chiếm. Dân Do Thái nổi dậy chống lại vài lần nhưng không thành công. Đó cũng là lý do để năm 70, đế quốc La Mã xóa tên Israel trên bản đồ thế giới. Jerusalem – thủ đô của người Do Thái bị san thành bình địa. Người Do Thái lưu lạc khắp nơi và trở thành một dân tộc không có tổ quốc.

Trong gần 2000 năm (từ năm 70 đến năm 1948), người Do Thái bị khinh miệt, ngược đãi không sao kể xiết. Họ bị xem là một loại động vật hạ đẳng, bị hắt hủi, săn đuổi. Thảm sát là một thảm kịch mà người Do Thái liên tục phải gánh chịu từ thế kỷ này, sang thế kỷ khác, ở khắp mọi nơi trên thế giới, bất kể Á hay Âu. Sáu triệu người Do Thái bị gom lại, rồi bị giết trong các trại tập trung của Đức Quốc xã hồi Chiến tranh Thế giới lần thứ hai chỉ là một phần trong chuỗi thảm kịch kéo dài khoảng 20 thế kỷ của dân tộc này.

Đáng nể là tuy không còn quê hương, không rõ ngày về nhưng từ đời ông, đến đời cha, qua đời con, sang đời cháu, chắt, chút, chit,.. cho dù lưu lạc ở đâu và bất kể trong hoàn cảnh nào, trước mỗi bữa ăn, người Do Thái đều cầu xin Thượng đế dẫn họ về đất hứa, trước khi từ biệt nhau, họ luôn luôn chào nhau: “Sang năm về Jerusalem”!

Mình không biết Do Thái có đúng là dân tộc được Thượng đế chọn và lãnh thổ của Israel có phải là xử sở mà Thượng đế ban cho riêng họ hay không nhưng minh tin chắc, niềm tin, sự tự hào về việc được Thượng đế chọn, trong mỗi người Do Thái đã nâng đỡ họ vượt qua đủ thứ khó khăn, nghịch cảnh và vươn tới thành công. Lịch sử nhân loại ghi nhận nhiều thiên tài và thời nào, lĩnh vực nào cũng có những thiên tài gốc Do Thái góp mặt. Theo thống kê, khoảng ¼ số nhà khoa học được trao tặng giải Nobel có gốc Do Thái! Do Thái cũng là dân tộc có rất nhiều tỷ phú mang đủ thứ quốc tịch khác nhau. Nói cách khác, dân tộc này nổi tiếng cả vì sự thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh, tài chánh.

Trong “Bài học Israel”, cụ Nguyễn Hiến Lê đã tập hợp, trưng dẫn nhiều bằng chứng cho thấy, thời nào, người Do Thái cũng tìm cách để tái lập quốc gia Israel nhưng không thành công. Luôn luôn thất bại nhưng họ không nản. Từ đời ông, đến đời cha, qua đời con, sang đời cháu, chắt, chút, chit,.. trước mỗi bữa ăn, người Do Thái vẫn tiếp tục xin Thượng đế giúp họ trở về quê hương. Trước khi từ biệt nhau, vẫn chào: “Sang năm về Jerusalem”!..

Mãi tới khoảng cuối thế kỷ 19, những nỗ lực vận động tái lập Israel của người Do Thái mới bắt đầu đạt được vài kết quả.

Lịch sử ghi nhận đó là công lao của Theodore Herzl – một nhà báo gốc Do Thái, sinh ra ở Hungary, lớn lên và sống ở Áo. Herzl – vốn xuất thân từ trường Luật – viết, cho xuất bản cuốn “Quốc gia Do Thái”, khẳng định với đồng bào của ông rằng, nếu họ muốn có một quốc gia thì họ sẽ có, vì họ xứng đáng với điều đó. Rồi Herzl vẽ cờ, thiết kế quốc huy, phác thảo kế hoạch thành lập “Quốc gia Do Thái”.

Ý tưởng, kế hoạch của Herzl được người Do Thái ở khắp nơi ủng hộ. Họ góp tiền, mua lại đất đai ở Palestine – nơi vốn là lãnh thổ của Israel từ 2000 năm trước. Có những người bỏ hết mọi thứ mà họ đang có, tình nguyện trở về Palestine, gầy dựng các trang trại để những người Do Thái khác quay về cố quốc sinh sống…

Số phận, khát vọng, nỗ lực của người Do Thái khiến nhiều người khác cảm động, muốn giúp đỡ. Chính quyền Anh ngỏ ý tặng vài chỗ ở châu Phi, châu Mỹ, châu Á – lúc đó đang là thuộc địa của Anh – để người Do Thái có chỗ thành lập “Quốc gia Do Thái” nhưng người Do Thái từ chối vì đó không phải là đất tổ – dẫu cho đất tổ chỉ toàn… đá và cát.

Cuộc vận động ấy diễn ra khoảng chừng mười năm thì Herzl chết do kiệt sức, song kế hoạch thành lập “Quốc gia Do Thái” vẫn được thực thi, tuần tự từng bước theo đúng tiến trình mà Herzl đề nghị.

Nỗ lực thành lập “Quốc gia Do Thái” tiến thêm một bước khi Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất bùng nổ. Ông Chaim Weizmann – một nhà khoa học kế nhiệm Herzl, kêu gọi người Do Thái tham chiến, hỗ trợ Anh và đồng minh. Ông Weizmann còn đem phát minh chế tạo acetone (một loại dung môi quan trọng trong công nghiệp, bao gồm công nghiệp quốc phòng) tặng người Anh. Cảm kích trước sự giúp đỡ này, chính phủ Anh tặng Weizmann một tấm séc, bỏ trống chỗ ghi giá trị khoản tiền được tặng, họ muốn chính Weizmann tự quyết định giá trị tấm séc nhưng ông ta từ chối. Weizmann chỉ xin “một điều gì đó có lợi cho dân tộc của tôi”.

Được sự ủy nhiệm của chính quyền Anh, Ngoại trưởng Anh thời đó, gửi cho Weizmann một lá thư, chính thức xác nhận: Anh ủng hộ người Do Thái thành lập một quốc gia ở Palestine. Các đồng minh của Anh tất nhiên là tán thành. Vậy là nỗ lực tái lập “Quốc gia Do Thái” của người Do Thái tìm được sự ủng hộ có giá trị pháp lý trên bình diện quốc tế. Họ tiếp tục hồi hương, tiếp tục bỏ tiền mua lại đất đai trên lãnh thổ cũ của cha ông họ, tiếp tục đổ tiền, đổ mồ hôi để biến hoang mạc thành đất hứa.

Thế rồi sự thành công của người Do Thái ở Palestine khiến các sắc dân khác sống quanh họ lo âu và ganh tị. Để xoa dịu sự bất bình của người Ả Rập, giữ sự chi phối các giếng dầu tại Trung Đông, người Anh thay đổi chính sách đối với người Do Thái tại Palestine: Cấm nhập cư vào Palestine, chỉ cho người Do Thái mua đất ở một số khu vực đã xác định và không cho phép sở hữu quá 5% diện tích tại những khu vực đó.

Chiến tranh Thế giới lần thứ hai bùng nổ, bị Đức Quốc xã săn lùng – giết hại khắp châu Âu, người Do Thái tiếp tục đổ về Palestine nhưng vì chính sách của Anh, những con tàu chở họ bị chặn lại khi đã tới sát đất hứa. Tàu cũ, neo đậu, loanh quanh vài ngày trên biển thì chìm, hàng ngàn, hang ngàn người Do Thái chết đuối.

Bất kể sự tráo trở của Anh, người Do Thái vẫn tình nguyện gia nhập quân đội Anh và quân đội đồng minh, vừa để chống Đức Quốc xã, trả thù cho những đồng bào bị Đức Quốc xã sát hại, vừa để học kinh nghiệm tổ chức quân đợi, kỹ năng chiến đấu – thứ mà “Quốc gia Do Thái” sẽ rất cần trong tương lai. Cũng vì vậy, trong quân đội đồng minh, có cả nữ quân nhân gốc Do Thái. Đánh đấm không thua gì nam giới.

Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, thảm kịch của người Do Thái, kể cả sự hy sinh, đóng góp của họ cho chiến thắng chung, không làm chính phủ Anh thay đổi thái độ, chính sách của họ đối với người Do Thái ở Palestine. Vì người Anh cần sự “ổn định chính trị” ở bán đảo Ả Rập để giữ… các giếng dầu nên người Do Thái vẫn bị cấm nhập cư, bị bắt, giam trong nhiều trại giam khác nhau, khi họ tìm cách trở về Palestine. Vậy mà họ không nản.

Năm 1946, người Do Thái qua mặt lính Anh, đưa khoảng 300 đứa trẻ đang bị giam trong một trại giam những người Do Thái muốn vượt biên vào Palestine, đặt ở đảo Chypre, lên một con tàu mang tên Exodus để tiếp tục trốn về Palestine. Vụ việc vỡ lỡ, lính Anh không dám lên tàu, xua trẻ con xuống, vì tàu vừa chất đầy thuốc nổ, vừa có 300 đứa trẻ. Ho vây con tàu, không cho nó nhổ neo. Hăm dọa chán, chính quyền Anh chuyển qua thương lượng nhưng Ben Cananan – người chỉ huy con tàu trả lời thẳng tuột, đại ý: Hãy để chúng tôi đi. Hoặc là những đứa trẻ sẽ được sống trên đất hứa, hoặc là chúng sẽ chết như cha ông chúng từng chết khắp nơi vì bị ngược đãi!

Vụ cầm giữ tàu Exodus kéo dài khoảng nửa tháng thì 300 đứa trẻ bắt đầu tuyệt thực. Vụ tuyệt thực kéo dài đến ngày thứ tư, khi những đứa trẻ sắp sửa chết vì đói và khát thì chính phủ Anh tuyên bố nhượng bộ. Họ chịu không nổi sự phẫn nộ của dân chúng Anh và dân chúng – chính quyền nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay cả những người lính Anh được giao nhiệm vụ vây, giữ tàu Exodus cũng vứt súng, xin ra Tòa án Quân sự, thà bất tuân thượng lệnh chứ không thể nhìn cảnh hàng trăm đứa trẻ thà chết chứ không lên bờ, trở lại với cuộc sống không có tổ quốc như ông cha chúng.

Viết tới đây, mình nhớ tới phim “Exodus” mà mình cũng đã từng được xem. Phim được dựng từ tiểu thuyết cùng tên của Leon Uris. Mình tin không ai có thể quên được cảnh những bà mẹ trên tàu “Exodus”, xin Ben Cananan cho con họ – những đứa trẻ đang ẵm ngửa – cùng được tuyệt thực với những đứa lớn hơn vì… chúng cũng là người Do Thái. Vì họ không muốn con họ khi lớn lên phải chào người khác bằng câu: “Sang năm về Jerusalem” nữa! Cũng phải nói thêm là sở dĩ Leon Uris – một nhà báo Mỹ – quyết định viết “Exodus” là vì ông ta từng có mặt ở đảo Chypre để tường thuật sự kiện tàu “Exodus”. Chính sự kiện tàu “Exodus” thúc đẩy ông ta tìm hiểu lịch sử Do Thái, cũng như số phận, tinh thần của dân tộc này.

Trở lại với vụ tái lập “Quốc gia Do Thái”, sau sự kiện tàu Exodus, chính sách của Anh đối với người Do Thái càng lúc càng khắc nghiệt hơn. Để tồn tại, người Do Thái ở Palestin vừa chống quân Anh, vừa dựa trên sự thừa nhận trước đó của Anh và đồng minh để khiếu nại. Khoảng giữa năm 1947, Liên Hiệp Quốc nhóm họp, xem xét và quyết định chia đôi Palestine, một phần Palestine thuộc về dân Do Thái. Tới lúc này, ngoài quân Anh, khối Ả Rập, bao gồm bảy quốc gia (Ai Cập, Syria, Liban, Iraq, Jordan, Saudi Arabia, Palestine), cũng bắt đầu liên kết để đuổi người Do Thái ra khỏi Palestin. Ai cũng nghĩ bốn, năm chục triệu người sẽ nuốt chửng khoảng năm, sáu trăm ngàn người. Vậy mà khối Ả Rập nuốt không nổi. Để tránh bị phê phán việc để người của khối Ả Rập tàn sát người Do Thái, Anh tuyên bố rút khỏi Palestine. Hôm 14 tháng 5 năm 1948, ngay vào thời điểm tuyên bố rút khỏi Palestine của Anh có hiệu lực, ông Ben Gurion – thay mặt những người Do Thái ở Palestine, tuyên bố thành lập “Quốc gia Do Thái”. Ông bảo: Kể từ hôm nay “Quốc gia Do Thái” ở Palestine sẽ lấy tên là Israel! Diễn văn lập quốc rất ngắn, chỉ có vài dòng. Chủ yếu thông báo với người Do Thái ở khắp nơi trên thế giới rằng, họ đã có quốc gia, đã có nơi gọi là quê hương, hãy ráng hết sức để ước mơ hàng ngàn năm của họ – tái lập Israel – không bị xóa thêm lần nữa.

Tuy ngay sau đó, Mỹ, Liên Xô và nhiều quốc gia khác cùng lên tiếng công nhận Israel là một quốc gia nhưng ít ai tin Israel sẽ tồn tại. Khối Ả Rập dồn sức đánh Israel từ ba phía, dự định dồn người Do Thái xuống biển (phía còn lại) nhưng không nuốt nổi Israel. Từ đó đến nay, Israel bị “đánh hội đồng” thêm vài lần nữa nhưng nó vẫn trơ ra như thế giữa khối Ả Rập…

3.

Mình tin bác “F 361” cũng đã đọc hoặc “Exodus” của Leon Uris, hoặc “Bài học Israel” của cụ Nguyễn Hiến Lê, hoặc đã đọc cả hai cuốn sách ấy như mình. Tuy nhiên bác “F 361” hơn hẳn mình ở chỗ, nhìn ra giá trị của: “Sang năm về Jerusalem”, rồi ứng dụng vào hiện tình Việt Nam, biến nó thành: “Sang năm tới Hoàng Sa”.

Trong “Bài học Israel”, cụ Nguyễn Hiến Lê có viết, đại ý, theo cụ, thanh niên, trí thức Việt Nam nên học người Do Thái. Lúc đọc “Bài học Israel” mình còn rất trẻ, chỉ nhớ thế thôi chứ chẳng thấm được bao nhiêu. Bây giờ, ý tưởng “Sang năm tới Hoàng Sa” của bác “F 361” làm mình tỉnh ngộ.

Có thể ý tưởng “Sang năm tới Hoàng Sa” của bác “F 361” làm nhiều người mắc cười, giống như thiên hạ đã từng cười người Do Thái khi nghe họ hẹn nhau: “Sang năm về Jerusalem”, lúc Jerusalem thuộc về kẻ khác. Cũng có thể đây chính là lý do khiến cụ Nguyễn Hiến Lê – một học giả đáng kính – bỏ thời gian nghiên cứu lịch sử dân Do Thái và chuyện tái lập quốc gia Israel của họ, rồi lấy “Bài học Israel” làm tên cho công trình biên khảo của cụ.

Cám ơn bác “F 361”.

“Sang năm tới Hoàng Sa”

Nguồn: Đồng Phụng Việt

Mời xem thêm các bài cùng tác giả: + 1490. Hoàng Sa ư? Đừng mơ! ; + 1497. Hóa ra các bác bịp dân!; + 1502. Lời thề thứ 11 không còn. Từ nay, đừng nêu thắc mắc, đòi trả lời nữa, bác Lập nhé!

131 phản hồi tới “1510. “Sang năm tới Hoàng Sa””

 1. Le Hung Van said

  Le Hung Van đã nói
  31/12/2012 lúc 18:20

  Hoàng đế Quang Trung hạ dụ:

  “Đánh cho để dài tóc

  Đánh cho để đen răng

  Đánh cho nó chích luân bất phản

  Đánh cho nó phiến giáo bất hoàn

  Đánh cho sử tri nam quốc anh hùng chi hữu chủ”.
  Trả lời
  Le Hung Van đã nói
  31/12/2012 lúc 18:12

  LỜI DI CHÚC CỦA TIỀN NHÂN:

  VUA TRẦN NHÂN TÔNG

  (1258-1309)

  Các Người chớ quên !

  Nghe lời Ta dạy

  Chính nước lớn

  Làm những điều bậy bạ

  TRÁI ĐẠO LÀM NGƯỜI

  Bất nghĩa bất nhân

  Ỷ nước lớn

  Tự cho mình cái quyền ăn nói !

  Nói một đường làm một nẻo ! Vô luân !

  Chớ xem thường chuyện nhỏ ngoài biên ải.

  Chuyện vụn vặt thành lớn chuyện: NGOẠI XÂM !

  Họa Trung Hoa !

  Tự lâu đời truyền kiếp !

  Kiếm cớ này bày chuyện nọ ! TÀ MA !

  Không tôn trọng biên cương theo quy ước

  Tranh chấp hoài ! Không thôn tính được ta

  Chúng gậm nhấm Sơn Hà và Hải Đảo

  Chớ xem thường chuyện vụn vặt Chí Nguy !

  Gặm nhấm dần

  Giang Sơn ta nhỏ lại

  Tổ ĐẠI BÀNG thành cái tổ chim di

  Các việc trên khiến Ta đây nghĩ tới

  Canh cánh bên lòng “ ĐẠI SỰ QUỐC GIA “!

  Chúng kiếm cớ xua quân qua ĐẠI VIỆT

  Biến nước ta thành quận huyện Trung Hoa !

  VẬY NÊN

  CÁC NGƯỜI PHẢI NHỚ LỜI TA DẶN

  KHÔNG ĐỂ MẤT

  MỘT TẤC ĐẤT CỦA TIỀN NHÂN ĐỂ LẠI

  HÃY ĐỀ PHÒNG

  QUÂN ĐẠI HÁN TRUNG HOA !

  LỜI NHẮN NHỦ

  CŨNG LÀ LỜI DI CHÚC

  CHO MUÔN ĐỜI CON CHÁU NƯỚC NAM TA.

 2. Le Hung Van said

  Bà Triệu nói:Năm 19 tuổi, đáp lời người

  Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh,
  đạp luồng sóng dữ,
  chém cá kình ở biển Đông,
  đánh đuổi quân Ngô,
  giành lại giang sơn,
  cởi ách nô lệ,
  chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người!

 3. Le Hung Van said

  Hoàng đế Quang Trung hạ dụ:

  “Đánh cho để dài tóc

  Đánh cho để đen răng

  Đánh cho nó chích luân bất phản

  Đánh cho nó phiến giáo bất hoàn

  Đánh cho sử tri nam quốc anh hùng chi hữu chủ”.

 4. Le Hung Van said

  LỜI DI CHÚC CỦA TIỀN NHÂN:

  VUA TRẦN NHÂN TÔNG

  (1258-1309)

  Các Người chớ quên !

  Nghe lời Ta dạy

  Chính nước lớn

  Làm những điều bậy bạ

  TRÁI ĐẠO LÀM NGƯỜI

  Bất nghĩa bất nhân

  Ỷ nước lớn

  Tự cho mình cái quyền ăn nói !

  Nói một đường làm một nẻo ! Vô luân !

  Chớ xem thường chuyện nhỏ ngoài biên ải.

  Chuyện vụn vặt thành lớn chuyện: NGOẠI XÂM !

  Họa Trung Hoa !

  Tự lâu đời truyền kiếp !

  Kiếm cớ này bày chuyện nọ ! TÀ MA !

  Không tôn trọng biên cương theo quy ước

  Tranh chấp hoài ! Không thôn tính được ta

  Chúng gậm nhấm Sơn Hà và Hải Đảo

  Chớ xem thường chuyện vụn vặt Chí Nguy !

  Gặm nhấm dần

  Giang Sơn ta nhỏ lại

  Tổ ĐẠI BÀNG thành cái tổ chim di

  Các việc trên khiến Ta đây nghĩ tới

  Canh cánh bên lòng “ ĐẠI SỰ QUỐC GIA “!

  Chúng kiếm cớ xua quân qua ĐẠI VIỆT

  Biến nước ta thành quận huyện Trung Hoa !

  VẬY NÊN

  CÁC NGƯỜI PHẢI NHỚ LỜI TA DẶN

  KHÔNG ĐỂ MẤT

  MỘT TẤC ĐẤT CỦA TIỀN NHÂN ĐỂ LẠI

  HÃY ĐỀ PHÒNG

  QUÂN ĐẠI HÁN TRUNG HOA !

  LỜI NHẮN NHỦ

  CŨNG LÀ LỜI DI CHÚC

  CHO MUÔN ĐỜI CON CHÁU NƯỚC NAM TA.

 5. Le Hung Van said

  Hịch Tướng Sĩ

  (Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn)

  Ta thường nghe: Kỷ Tín (1) đem mình chết thay, cứu thoát cho Cao Ðế; Do Vu (2) chìa lưng chịu giáo, che chở cho Chiêu Vương. Dự Nhượng (3) nuốt than, báo thù cho chủ; Thân Khoái (4) chặt tay cứu nạn cho nước. Kinh Ðức (5) một chàng tuổi trẻ, thân phò Thái Tông thoát khỏi vòng vây Thế Sung; Cảo Khanh (6) một bầy tôi xa, miệng mắng Lộc Sơn, không theo mưu kế nghịch tặc. Từ xưa các bậc trung thần nghĩa sĩ, bỏ mình vì nước, đời nào chẳng có? Ví thử mấy người đó cứ khư khư theo thói nhi nữ thường tình thì cũng đến chết hoài ở xó cửa, sao có thể lưu danh sử sách cùng trời đất muôn đời bất hủ được?

  Các ngươi vốn dòng võ tướng, không hiểu văn nghĩa, nghe những chuyện ấy nửa tin nửa ngờ. Thôi việc đời trước hẵng tạm không bàn. Nay ta lấy chuyện Tống, Nguyên mà nói: Vương Công Kiên (7) là người thế nào? Nguyễn Văn Lập tỳ tướng của ông lại là người thế nào? Vậy mà đem thành Ðiếu Ngư (8) lớn tày cái đấu đương đầu với quân Mông Kha (9) đường đường trăm vạn, khiến cho sinh linh nhà Tống, đến nay còn đội ơn sâu! Cốt – đãi – ngột – lang (10) là người thế nào? Xích – tu – tư (11) tỳ tướng của ông lại là người thế nào? Vậy mà xông vào chốn lam chướng xa xôi muôn dặm, đánh quỵ quân Nam Chiếu (12) trong khoảng vài tuần, khiến cho quân trưởng người Thát đến nay còn lưu tiếng tốt!

  Huống chi, ta cùng các ngươi sinh ra phải thời loạn lạc, lớn lên gặp buổi gian nan. Lén nhìn sứ ngụy đi lại nghênh ngang ngoài đường, uốn tấc lưỡi cú diều mà lăng nhục triều đình; đem tấm thân dê chó mà khinh rẻ tổ phụ. ỷ mệnh Hốt Tất Liệt (13) mà đòi ngọc lụa, để phụng sự lòng tham không cùng; khoác hiệu Vân Nam vương (14) mà hạch bạc vàng, để vét kiệt của kho có hạn. Thật khác nào đem thịt ném cho hổ đói, tránh sao khỏi tai họa về sau.

  Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ giận chưa thể xả thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn thây ta bọc trong da ngựa (15), cũng nguyện xin làm.

  Các ngươi ở lâu dưới trướng, nắm giữ binh quyền, không có mặc thì ta cho áo; không có ăn thì ta cho cơm. Quan thấp thì ta thăng tước; lộc ít thì ta cấp lương. Ði thủy thì ta cho thuyền; đi bộ thì ta cho ngựa. Lâm trận mạc thì cùng nhau sống chết; được nhàn hạ thì cùng nhau vui cười. So với Công Kiên đãi kẻ tỳ tướng, Ngột Lang đãi người phụ tá nào có kém gì?

  Nay các ngươi ngồi nhìn chủ nhục mà không biết lo; thân chịu quốc sỉ mà không biết thẹn. Làm tướng triều đình đứng hầu quân man mà không biết tức; nghe nhạc thái thường (16) đãi yến sứ ngụy mà không biết căm. Có kẻ lấy việc chọi gà làm vui; có kẻ lấy việc cờ bạc làm thích. Có kẻ chăm lo vườn ruộng để cung phụng gia đình; có kẻ quyến luyến vợ con để thỏa lòng vị kỷ. Có kẻ tính đường sản nghiệp mà quên việc nước; có kẻ ham trò săn bắn mà trễ việc quân. Có kẻ thích rượu ngon; có kẻ mê giọng nhảm. Nếu bất chợt có giặc Mông Thát tràn sang thì cựa gà trống không đủ đâm thủng áo giáp của giặc; mẹo cờ bạc không đủ thi hành mưu lược nhà binh. Vườn ruộng nhiều không chuộc nổi tấm thân ngàn vàng; vợ con bận không ích gì cho việc quân quốc. Tiền của dẫu lắm không mua được đầu giặc; chó săn tuy hay không đuổi được quân thù. Chén rượu ngọt ngon không làm giặc say chết; giọng hát réo rắt không làm giặc điếc tai. Lúc bấy giờ chúa tôi nhà ta cùng bị bắt, đau xót biết chừng nào! Chẳng những thái ấp (17) của ta không còn mà bổng lộc các ngươi cũng thuộc về tay kẻ khác; chẳng những gia quyến của ta bị đuổi mà vợ con các ngươi cũng bị kẻ khác bắt đi; chẳng những xã tắc tổ tông ta bị kẻ khác giày xéo mà phần mộ cha ông các ngươi cũng bị kẻ khác bới đào; chẳng những thân ta kiếp này chịu nhục đến trăm năm sau tiếng nhơ khôn rửa, tên xấu còn lưu, mà gia thanh các ngươi cũng không khỏi mang danh là tướng bại trận. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi muốn vui chơi thỏa thích, phỏng có được chăng?

  Nay ta bảo thật các ngươi: nên lấy việc “đặt mồi lửa dưới đống củi nỏ” (18) làm nguy; nên lấy điều “kiềng canh nóng mà thổi rau nguội” (19) làm sợ. Phải huấn luyện quân sĩ, tập dượt cung tên, khiến cho ai nấy đều giỏi như Bàng Mông (20), mọi người đều tài như Hậu Nghệ (21), có thể bêu đầu Hốt Tất Liệt dưới cửa khuyết, làm rữa thịt Vân Nam vương ở Cảo Nhai (22). Như thế chẳng những thái ấp của ta mãi mãi vững bền (23) mà bổng lộc các ngươi cũng suốt đời tận hưởng; chẳng những gia thuộc ta được ấm êm giường nệm, mà vợ con các ngươi cũng trăm tuổi sum vầy; chẳng những tông miếu ta được hương khói nghìn thu mà tổ tiên các ngươi cũng bốn mùa thờ cúng; chẳng những thân ta kiếp này thỏa chí, mà đến các ngươi, trăm đời sau còn để tiếng thơm; chẳng những thụy hiệu ta không hề mai một, mà tên họ các ngươi cũng sử sách lưu truyền. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi không muốn vui chơi, phỏng có được không?

  Nay ta chọn lọc binh pháp các nhà hợp thành một quyển, gọi là Binh thư yếu lược. Nếu các ngươi biết chuyên tập sách này, theo lời ta dạy bảo, thì trọn đời là thần tử; nhược bằng khinh bỏ sách này, trái lời ta dạy bảo thì trọn đời là nghịch thù.

  Vì sao vậy? Giặc Mông Thát với ta là kẻ thù không đội trời chung, mà các ngươi cứ điềm nhiên không muốn rửa nhục, không lo trừ hung, lại không dạy quân sĩ, chẳng khác nào quay mũi giáo mà xin đầu hàng, giơ tay không mà chịu thua giặc. Nếu vậy, rồi đây, sau khi dẹp yên nghịch tặc (24), để thẹn muôn đời, há còn mặt mũi nào đứng trong cõi trời che đất chở này nữa?

  Cho nên ta viết bài hịch này để các ngươi hiểu rõ bụng ta.

  Huệ Chi
  (Dịch lại trên cơ sở các bản dịch cũ) (25)

 6. Le Hung Van said

  Nam quốc sơn hà

  Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
  Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

 7. Le Hung Van said

  Bình Ngô đại cáo

  Thay trời hành hoá, hoàng thượng truyền rằng.

  Từng nghe:

  Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
  Quân điếu phạt trước lo trừ bạo
  Như nước Đại Việt ta từ trước
  Vốn xưng nền văn hiến đã lâu
  Núi sông bờ cõi đã chia
  Phong tục Bắc Nam cũng khác
  Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập
  Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương
  Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau
  Song hào kiệt thời nào cũng có.

  Cho nên:

  Lưu Cung tham công nên thất bại;
  Triệu Tiết thích lớn phải tiêu vong;
  Cửa Hàm tử bắt sống Toa Đô
  Sông Bạch Đằng giết tươi Ô Mã
  Việc xưa xem xét,
  Chứng cứ còn ghi.

  Vừa rồi:

  Nhân họ Hồ chính sự phiền hà
  Để trong nước lòng dân oán hận
  Quân cuồng Minh thừa cơ gây hoạ
  Bọn gian tà còn bán nước cầu vinh
  Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn
  Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ
  Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế
  Gây thù kết oán trải mấy mươi năm
  Bại nhân nghĩa nát cả đất trời.
  Nặng thuế khoá sạch không đầm núi.
  Người bị ép xuống biển dòng lưng mò ngọc, ngán thay cá mập thuồng luồng.
  Kẻ bị đem vào núi đãi cát tìm vàng, khốn nỗi rừng sâu nước độc.
  Vét sản vật, bắt dò chim sả, chốn chốn lưới chăng.
  Nhiễu nhân dân, bắt bẫy hươu đen, nơi nơi cạm đặt.
  Tàn hại cả giống côn trùng cây cỏ,
  Nheo nhóc thay kẻ goá bụa khốn cùng.
  Thằng há miệng, đứa nhe răng, máu mỡ bấy no nê chưa chán,
  Nay xây nhà, mai đắp đất, chân tay nào phục dịch cho vừa?
  Nặng nề những nổi phu phen
  Tan tác cả nghề canh cửi.
  Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội,
  Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi !
  Lẽ nào trời đất dung tha?
  Ai bảo thần dân chịu được?

  Ta đây:

  Núi Lam sơn dấy nghĩa
  Chốn hoang dã nương mình
  Ngẫm thù lớn há đội trời chung
  Căm giặc nước thề không cùng sống
  Đau lòng nhức óc, chốc đà mười mấy năm trời
  Nếm mật nằm gai, há phải một hai sớm tối.
  Quên ăn vì giận, sách lược thao suy xét đã tinh,
  Ngẫm trước đến nay, lẽ hưng phế đắn đo càng kỹ.
  Những trằn trọc trong cơn mộng mị,
  Chỉ băn khoăn một nỗi đồ hồi
  Vừa khi cờ nghĩa dấy lên,
  Chính lúc quân thù đang mạnh.

  Lại ngặt vì:

  Tuấn kiệt như sao buổi sớm,
  Nhân tài như lá mùa thu,
  Việc bôn tẩu thiếu kẻ đở đần,
  Nơi duy ác hiếm người bàn bạc,
  Tấm lòng cứu nước, vẫn đăm đăm muốn tiến về Đông,
  Cỗ xe cầu hiền, thường chăm chắm còn dành phía tả.

  Thế mà:

  Trông người, người càng vắng bóng, mịt mù như nhìn chốn bể khơi.
  Tự ta, ta phải dốc lòng, vội vã hơn cứu người chết đuối.
  Phần vì giận quân thù ngang dọc,
  Phần vì lo vận nước khó khăn,
  Khi Linh Sơn lương hết mấy tuần,
  Lúc Khôi Huyện quân không một đội.
  Trời thử lòng trao cho mệnh lớn
  Ta gắng trí khắc phục gian nan.
  Nhân dân bốn cõi một nhà, dựng cần trúc ngọn cờ phấp phới
  Tướng sĩ một lòng phụ tử, hoà nước sông chén rượu ngọt ngào.
  Thế trận xuất kỳ, lấy yếu chống mạnh,
  Dùng quân mai phục, lấy ít địch nhiều.

  Trọn hay:

  Đem đại nghĩa để thắng hung tàn,
  Lấy chí nhân để thay cường bạo.
  Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật,
  Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay.
  Sĩ khí đã hăng
  Quân thanh càng mạnh.
  Trần Trí, Sơn Thọ nghe hơi mà mất vía,
  Lý An, Phương Chính, nín thở cầu thoát thân.
  Thừa thắng đuổi dài, Tây Kinh quân ta chiếm lại,
  Tuyển binh tiến đánh, Đông Đô đất cũ thu về.
  Ninh Kiều máu chảy thành sông, tanh trôi vạn dặm
  Tuỵ Động thây chất đầy nội, nhơ để ngàn năm.
  Phúc tâm quân giặc Trần Hiệp đã phải bêu đầu
  Mọt gian kẻ thù Lý Lượng cũng đành bỏ mạng.
  Vương Thông gỡ thế nguy, mà đám lửa cháy lại càng cháy
  Mã Anh cứu trận đánh mà quân ta hăng lại càng hăng.
  Bó tay để đợi bại vong, giặc đã trí cùng lực kiệt,
  Chẳng đánh mà người chịu khuất, ta đây mưu phạt tâm công.
  Tưởng chúng biết lẽ ăn năn nên đã thay lòng đổi dạ
  Ngờ đâu vẫn đương mưu tính lại còn chuốc tội gây oan.
  Giữ ý kiến một người, gieo vạ cho bao nhiêu kẻ khác,
  Tham công danh một lúc, để cười cho tất cả thế gian.

  Bởi thế:
  Thằng nhãi con Tuyên Đức động binh không ngừng
  Đồ nhút nhát Thạnh, Thăng đem dầu chữa cháy
  Đinh mùi tháng chín, Liễu Thăng đem binh từ Khâu Ôn kéo lại
  Năm ấy tháng mười, Mộc Thạnh chia đường từ Vân Nam tiến sang.
  Ta trước đã điều binh thủ hiểm, chặt mũi tiên phong
  Sau lại sai tướng chẹn đường, tuyệt nguồn lương thực
  Ngày mười tám, trận Chi Lăng, Liễu Thăng thất thế
  Ngày hai mươi, trận Mã Yên, Liễu Thăng cụt đầu
  Ngày hăm lăm, bá tước Lương Minh đại bại tử vong
  Ngày hăm tám, thượng thư Lý Khánh cùng kế tự vẫn.
  Thuận đà ta đưa lưỡi dao tung phá
  Bí nước giặc quay mũi giáo đánh nhau
  Lại thêm quân bốn mặt vây thành
  Hẹn đến giữa tháng mười diệt giặc
  Sĩ tốt kén người hùng hổ
  Bề tôi chọn kẻ vuốt nanh
  Gươm mài đá, đá núi cũng mòn
  Voi uống nước, nước sông phải cạn.
  Đánh một trận, sạch không kình ngạc
  Đánh hai trận tan tác chim muông.
  Cơn gió to trút sạch lá khô,
  Tổ kiến hổng sụt toang đê vỡ.
  Đô đốc Thôi Tụ lê gối dâng tờ tạ tội,
  Thượng thư Hoàng Phúc trói tay để tự xin hàng.
  Lạng Giang, Lạng Sơn, thây chất đầy đường
  Xương Giang, Bình Than, máu trôi đỏ nước
  Ghê gớm thay! Sắc phong vân phải đổi,
  Thảm đạm thay! Ánh nhật nguyệt phải mờ

  Bị ta chặn ở Lê Hoa, quân Vân Nam nghi ngờ khiếp vía mà vỡ mật!
  Nghe Thăng thua ở Cần Trạm, quân Mộc Thạnh xéo lên nhau chạy để thoát thân.
  Suối Lãnh Câu, máu chảy thành sông, nước sông nghẹn ngào tiếng khóc
  Thành Đan Xá, thây chất thành núi, cỏ nội đầm đìa máu đen.
  Cứu binh hai đạo tan tành, quay gót chẳng kịp,
  Quân giặc các thành khốn đốn, cởi giáp ra hàng
  Tướng giặc bị cầm tù, như hổ đói vẫy đuôi xin cứu mạng
  Thần Vũ chẳng giết hại, thể lòng trời ta mở đường hiếu sinh
  Mã Kỳ, Phương Chính, cấp cho năm trăm chiếc thuyền, ra đến biển mà vẫn hồn bay phách lạc,
  Vương Thông, Mã Anh, phát cho vài nghìn cỗ ngựa, về đến nước mà vẫn tim đập chân run.
  Họ đã tham sống sợ chết mà hoà hiếu thực lòng
  Ta lấy toàn quân là hơn, để nhân dân nghỉ sức.
  Chẳng những mưu kế kì diệu
  Cũng là chưa thấy xưa nay
  Xã tắc từ đây vững bền
  Giang sơn từ đây đổi mới
  Càn khôn bĩ rồi lại thái
  Nhật nguyệt hối rồi lại minh
  Ngàn năm vết nhục nhã sạch làu
  Muôn thuở nền thái bình vững chắc
  Âu cũng nhờ trời đất tổ tông linh thiêng đã lặng thầm phù trợ;

  Than ôi!

  Một cỗ nhung y chiến thắng,
  Nên công oanh liệt ngàn năm
  Bốn phương biển cả thanh bình,
  Ban chiếu duy tân khắp chốn.

  Xa gần bá cáo,
  Ai nấy đều hay.

 8. Le Hung Van said

  Hoàng Sa Trường Sa

  Dòng máu Lạc Hồng trên đất Việt Nam.
  Nòi Giống Tiên Rồng tỏa rạng khắp 5 châu.
  Tình nghĩa anh em nam trung bắc đậm màu.

  Sắc vàng máu đỏ nghìn đời không phai,
  lời hứa mặn nồng trên những vành môi.
  Bài hát ấm nồng lòng thổn thức ta đi.
  Cùng gánh non sông Hoàng Trường Sa giương kỳ,
  chân trời góc biển,nguyện thề sắc son.

  Thanh niên sinh viên dâng tràn sức sống xua tan quân thù.
  Bao nhiêu quân nhân vững chèo giữ súng tiến về đảo xanh.
  Hiên ngang xông pha lao mình giông bão trong đêm quân hành.
  Thiên thu muôn năm ghi vào sử xanh,quyết đem đảo về.

  Hoàng Sa….Trường Sa…

  Dòng máu Ông Cha đã bao đời tuôn trào.
  Ngày mai (ngày nay),biển xanh (biển sâu) con cháu ông cha cùng can trường hi sinh.
  Thù xưa(thù xưa) thù nay(thù nay),
  quyết ra tay cùng giữ vùng ven biển.
  Rừng xanh (rừng xanh),biển khơi (biển khơi) tóc mây xanh ta muôn trùng bay cao.

  Từng mái tranh nghèo tan nát vì đâu.
  Rừng núi trập trùng khô héo tàn suy,
  biển cả mênh mông giặc thù xưa xâm lược.
  Hoàng Trường côn đảo đành tạm thời cách xa.

  Truyền thống oai hùng Dòng Giống Rồng Tiên.
  Cuộc sống trập trùng man mát đời trai.
  Cùng nắm tay nhau máu xương ta xá gì.
  Quê hương ôm ấp quyết tâm ta đáp đền.

 9. Đại_úy said

  Hãy nghe giai điệu của Exodus :

 10. Nothing said


  500 Năm Chưa quên Cội Nguồn !
  Một bộ phận dân tộc Việt di cư đến Tỉnh Quảng Tây TQ nhưng vẫn nhớ về cội nguồn !
  Vùng Tự Trị Quảng Đông & Quảng Tây thuộc bộ tộc Bách Việt cũ vẫn ước mơ như người Do Thái trở về với quê huơng !
  Chúng ta hỗ trợ họ tách rời khỏi TQ để thành lập một quốc gia riêng làm trái độn giữa VN và TQ để con cháu ta được an toàn !

 11. Lê Mêng said

  Tôi được một bạn cũ giới thiệu nên đọc trang anhbasam cách đây quảng một năm . Vì học được vượt tường lửa nên tôi mải mê đọc các trang boxit, danchim viet, dlb….Đến khi xẩy vụ bắt cóc Nguyễn phương Uyên , nóng lòng biết diễn biến , tình cờ hôm đó các trang quen thuộc trên không vào được, tôi nhớ lời dặn tìm đến trang anhbasam, tôi thấy hấp dẫn . nay trang này nằm thứ 3 trong khi vào mạng của tôi. Đó la thứ tự xem lần lượt ,nhưng nó lại là trang số một để tôi được phản hồi, bày tỏ tình cảm, suy nghĩ …của mình trên mạng. Tôi cảm ơn anhbasam đã cho phép mọi người phản hồi dù nghĩ đúng hay sai ,ủng hộ hay phản bác…phải được cọ xát tranh luận… Công khai là con đường dẫn đến dân chủ.
  Tôi xin gữi lời cảm ơn tới bác F361 ,sự khâm phục sâu sắc trước ý tưởng thông minh của bác. Cảm ơn bác Đồng phụng Việt vì đây là bài viết hay nhất đối với tôi trong nửa năm nay mà tôi đọc được.
  Tôi đề nghị bác F361 và bác Đồng Phụng Việt và anhbasam cho thành lập hội ” sang năm tới Hoàng sa” và cho tôi ghi tên với.

 12. Thanh Tâm said

  Mình cho rằng Nguoi HN nói rất thực tế và chính xác. Trước khi nói đến chuyện sang năm tới Hoàng Sa hay về SG, HN mong các bác có trí lược hãy làm sao dấy lên 1 sự thức tỉnh đi tìm sự thật về lịch sử Việt Nam từ thời vua Bảo Đại cho đến nay; các sự kiện người Nhật trao trả 1 phần độc lập cho VN cho đến chuyện cướp chính quyền, chuyện đội OSS giúp đỡ Việt Minh, rồi vì sao Mỹ can thiệp vào VN, các hiệp định Geneva, Paris tại sao VN lại có chiến tranh lâu nhất Đông Nam Á v.v.. Nếu thanh niên và nhân dân Vn hiểu rõ hơn về lịch sử cận đại VN hi vọng họ sẽ thiết tha “sang năm tới Hoàng Sa” chăng?

  • Cong Dong Hai Ngoai said

   Không cần thiết phải rườm rà như vậy vì anh cứ tham khảo các tài liệu trên Net qua Google.com là tim ra sự thật !
   Trước mắt chúng ta biết là Hoàng sa & Trường Sa thuôc VN từ thế kỷ xa xưa và gần nhất là từ Thế Kỷ 17 đến nay ta đã xác định chủ quyền , dưới thời Pháp Thuộc 2 quần đảo này do Pháp quản lý ! Không cần bàn cãi về chủ quyền nữa ! TQ biết là yếu thế và đuối lý nên không bao giờ chịu đưa ra Toà Án Quốc Tế La Haye để phân xử !
   Chỉ cần mỗi người VN chúng ta làm theo tinh thần của dân tộc Do Thái là khi gặp nhau , trước khi chia tay , chúc ta chúc nhau : Sang Năm về Hoàng Sa !
   Ngoài ra , mỗi người Do Thái đều có một cuốn Thánh Kinh Cựu Ước để đọc hằng ngày và họ cũng bắt con cái họ đọc trước khi đi ngủ nữa để nhớ lịch sử và tổ tiên của họ !
   Chúng ta cũng nên mua mỗi gia đình một cuốn Việt Nam Sử Lược của Học Giả Trần Trọng Kim để đọc và khuyến khích con cháu ta đọc để nuôi dưỡng tinh thần yêu nước !
   Có một Bộ Tộc Do Thái lưu lạc 2,000 năm và sống tại chân núi Hi Mã lạp Sơn , giữa biên giới Miến Điện và Ấn Độ vừa lên đường trở về quê huơng Do Thái !!!
   Suốt 2000 năm họ đều cầu nguyện với Thánh Kinh Cựu Ước và dạy con cháu là quê huơng mình là Israel Do Thái ! Nhờ vậy mà cháu con không quên cội nguồn , lúc nào cũng huớng về Tổ Quốc xinh đẹp ( thực sự thì toàn là sa mạc ) !
   Bây giờ Đảng CSVN cấm biểu tình và bắt bớ khốc liệt ! Chúng ta dùng cách của người Do Thái là mỗi khi chia tay nhau đều nói câu : Sang năm về Hoàng Sa !
   Khi bị cảnh sát giao thông phạt , chúng ta chào xong và nói ” Sang Năm hẹn anh ở Hoàng sa nhé !”
   Khi làm xong bài tập , nộp cho thầy cô giáo , phía dưới cũng ghi chữ : ” Sang Năm về Hoàng sa ”
   Nghĩa là bất cứ lúc nào cũng nói câu này để khẳng định chủ quyền của mình ! Mình cũng dạy cho người nước ngoài , Tây Ba Lô… khi gặp người VN nên chào : ” Sang năm về Hoàng sa ” ( See you next year in Paracel Island ) ! Nói với họ đây là câu xã giao rất được ;lòng dân VN , anh đừng quên câu này !
   Người Do Thái có cái hay nữa là bỏ tiền ra in tràn lan cuốn Thánh kinh Cựu Ước và phát Free cho thế giới để truyền bá lịch sử và tôn giáo của họ ! Sắp tới , nếu chúng ta có tài chính và phương tiện , chúng ta sẽ dịch cuốn VNSL của Trần Trọng Kim ra tiếng Anh , Pháp , Tây Ban Nha , Nga , Nhật….để làm y hệt như người Do Thái trong công cuộc giữ nước !
   Thời điểm năm 2013 là thời điểm nguy hiểm nhất cho VN trong lịch sử 5,000 năm ! TQ sẽ đánh VN trước năm 2016 cho dù mình có hay không có khiêu khích họ vì vòng vây chiến lược của Hoa Kỳ đã bao vây TQ rồi nên phải đánh chiếm VN không thì chết ! Đó là sinh tử của TQ không phải là chuyện nói tầm phào !
   See You Next Year In Paracel Islands
   Sang Nam ve Hoang Sa

 13. Tran said

  Chào Bác F361! Thử bói : nếu Bác là sư 361 thì em F369 đây . Phục sáng kiến giữ tinh thần của Bác , nhưng dân Do Thái nó mất hẳn nước còn VN thì Hoàng Sa mới tinh đây thôi, tinh thần chống ngọai xâm mình có thừa, sao không dùng? Lại thích nhập ngoại nó lòng vòng…

 14. VN said

  Sang năm tới Hà Nội mới đúng. Vì Việt Nam bây giờ cai trị bởi bọn thái thú tàu bản địa chính là cái đảng cộng sản việt nam bán nước cho tàu.

 15. The Luc Thu Dich said


  2,000 năm luân lạc , cuối cùng một bộ lạc Do Thái đã tìm đường về lại quê huơng !
  Sang Năm Về Jerusalem : một câu chúc không tưởng nhưng đã thành hiện thực khi những người của bộ lạc này đã bắt đầu hứa hẹn chắc nịch : NĂM NAY TẠI JERUSALEM !

  • Le Hung Van said

   Jerusalem mà nằm trong mảnh đất tàu cộng thì làm gì có chuyện hơn 2000 năm Dân Do Thái mới có ngày trở về rồi xây dựng nước Israel.

   • 3 Giong Thac said

    Có thể như bạn nói đúng ! Nhưng không nên bi quan quá ! Cứ nhìn dân tộc Tây tạng , Duy Ngô Nhỉ , Mông Cổ thì thấy là họ đang học tinh thần Do Thái về lập quốc !
    Nếu có VN giúp đỡ , huấn luyện chiến tranh du kích , tình báo…. rồi Hoa Kỳ , Nhật ( đang giúp ) , Ấn , Nga , Nato…. giúp thêm thì TQ sẽ tan nát vì các khu Tự Trị này nổi dậy !
    Ngay 2 Tỉnh Lưỡng Quảng gần VN cũng đang nổi dậy và muốn tácg rời khỏi TQ !
    Việc chia cắt TQ thành nhiều nước nhỏ phù hợp với lợi ích chung của thế giới và 3 Giòng Thác Cách mạng ( cách mạng dân chủ nhân quyền , cách mạng của giai cấp Công Nhân , Nông dân tại TQ , VN , Bắc Hàn , Cuba đòi lại ruộng đất và quyền làm chủ tập thể , cách mạng Tin Học đòi quyền ăn nói và phát biểu tư tưởng , biểu tình tại các nước độc tài , đảng trị )
    Khối Cách mạng Dân Chủ Nhân Dân hiện nay do Hoa Kỳ lãnh đạo với sự hợp tác của Khối Tây Âu , Nga , Nhật , Ấn , Úc , ASEAN đang cùng nhau đoàn kết chống lại bọn phản cách mạng TQ , VN , Bắc Hàn và Cuba !

 16. […] 1510. “Sang năm tới Hoàng Sa” […]

 17. người HN said

  Người VN cần được phát động phong trào đi tìm sự thật. Đi tìm sự thật để tìm thấy sự dối trá. Thế thôi. Cũng không cần bình luận gì thêm. Sự thật là sự thật. Mà như người Nga nói một nửa sự thật là sự giả dối.Sự thật như Lê Văn Tám tự đốt thân mình qua hàng rào Mắc Na Ma Ra vào tổng kho xăng, mở khó van để phá kho xăng!!!!Sự thật vụ xe tăng ngày 30tháng tư, mà nếu không có bức ảnh chụp của nhà báo nước ngoài!!!Sự thật về Phạm Tuân bắn rơi B52 lần đầu tiên, còn anh hùng Xuân Thiều không được coi là người bắn B52 đầu tiên mà là đâm thẳng vào máy bay địch vì sợ phi công khác cũng làm thế thì lấy đâu ra …máy bay mà chống Mỹ. Còn biết bao sự thật liên quan đến sự kiện, con người. Sự thất về nhiều cái chết của các bậc anh tài trong cuộc CM. Sự thật các chết của Tướng LTTấn, của Bác Sáu Dân v.v..Lịch sử nên bắt đầu từ đây.

 18. dinhvantuan said

  Giang sơn tiền nhân để lại bị cướp phải đòi lại ngay ! sao lại để ngày mai ? Dân tộc Do Thái mất tổ quốc nên nuôi dưỡng ý chí phục quốc ! con dân đất Việt không nên ngụy biện như vây.

  • F 361 said

   Anh bạn! Nếu anh tin là ngày mai, anh sẽ lấy lại ngay HS -TS, thì xin mời!
   Còn không, thì…. Một tất đến giời!

   Sang năm, tới Hoàng sa!

  • Nothing said

   Sang Năm về Jerusalem ! Đây là lời cầu chúc 2 người Do Thái trên bước đường lưu lạc 2,000 năm khi chia tay ! Thay vì khi giã từ nhau , chúng ta thuờng chúc ” Bác đi bình an ! ” hay ” Tạm biệt , hẹn gặp lại !”
   Nhưng người Do Thái lại có câu chúc riêng biệt cho con cháu để ghi nhớ Tổ Quốc là ” Sang năm ta gặp nhau ở Jerusalem nhé ! ”
   Cứ xem Hoàng Sa đã bị tạm thời lọt vào tay giặc , chúng ta nhắc nhở con cháu ta biết là đây là phần máu thịt và lãnh thổ thiêng liêng của cha ông để lại bằng câu nói tương tự : Sang Năm Về Hoàng Sa !
   Việc lấy lại Hoàng sa trước hết phải do tinh thần và ý chí của người Việt , sau đó mới qua pháp lý và công pháp quốc tế ! Các nước trên thế giới vẫn khuyên ta là đem chuyện này ra Tòa Án Quốc Tế La Haye trước để phân xử ! Nếu TQ không chịu , tức là họ sẽ bị thế giới lên án và mất chính nghĩa , chiếm đóng bất hợp pháp !
   Nếu TQ không chịu thì Đảng CSVN sẽ có lý do đường đường chính chính là cắt đứt ngoại giao và sự lệ thuộc vào TQ ( nếu họ thực sự như vậy ). Ngoài ra VN sẽ ngang nhiên như Phi , Nhật , Hàn , Đài Loan. Sing ký ngay một Liên Minh Quân Sự với Ấn Độ , Hoa Kỳ để phòng thủ ! Vì anh đã xâm phạm chủ quyền và đe dọa lãnh thổ của tôi rồi và giải quyết bằng thuơng lượng anh lại không chịu thì chúng tôi đành phải liên minh quân sự để phòng ngừa bất trắc , nếu không dân tôi họ nổi giận và lật đổ tôi sao?
   Chúng ta nên tập cho các con em , học sinh , sinh viên , báo chí , các blogger….lúc nào cũng chào nhau khi chia tay : Sang Năm Về Hoàng Sa hay Sang Năm Tới Hoàng Sa để ghi nhớ và nuôi tinh thần phục quốc như Do Thái !
   Chưa kể 2 Tỉnh Lưỡng Quảng với 98 Bộ Lạc Việt cũng phải giúp cho họ nhớ cội nguồn , nổi lên như Tây Tạng dành độc lập ! Chúng ta không muốn sát nhập 2 Tỉnh này vào VN , nhưng giú[ họ dành độc lập để trở thành trái độn giữa VN và TQ thì con cháu ta mới an toàn nghìn năm sau !

 19. Tran said

  Phát động tinh thần dân tộc chống ngoại xâm tức bành trướng đại Hán đã cưỡng chiếm Hoàng Sa và một phần Trường sa, một phần thác Bản Dốc, ải Nam quan chứ Cần gì cái câu thần chú của người do Thái nó xa xôi quá. Cái mạnh mình sẵn có không tận dụng, học cái tinh thần mình không có làm gì. Tôi cam đoan với các bác làm nô lệ cho ai cũng được trừ thằng Tàu. 1000 năm Bắc thuộc rồi thằng Tàu vẫn phải cút về. Sức mạnh dân tộc là ở chỗ đấy. Thay câu ” Ngày mai đến Hoàng sa” bằng câu: Hoàng Sa, mồ chôn tặc khựa! Có lẽ có cơ hội thu về. Tinh thần dân Do Thái tuyệt vời nhưng cái ta sẵn có, dùng đã trước khi nhập ngoại. Bài học nhập ngoại CNCS sau đó nó biến tướng các Bác không nhớ à.

  • Nam Việt said

   Đọc bài này ứa nước mắt.Tại sao không gửi cho lãnh đạo “đảng và nhà nước”học lại bài này nhỉ? Dù họ cố tình không biết.

  • Cong Dong Hai Ngoai said

   Mình học hỏi cái hay và tinh thần bền bĩ của họ chứ không phải đem chủ thuyết nào về VN như CNCS !
   Thí dụ người Nhật , người Singapore ăn ở sạch , tinh thần cộng đồng vệ sinh rất cao thì chúng ta bắt chước cái hay của họ !
   Cộng Đồng Hải Ngoại có phương châm như sau ”
   – Khoa Học Kỹ Thuật : Hoa Kỳ
   – Kỹ Luật Tự Giác : Đức
   – Kinh Tế Thị Trường & Tiếp Thị : Nhật Bản
   – Tinh Thần Yêu Nước Bền Bỉ : Do Thái
   – Tinh Thần Hòa Hiếu , Bất Bạo Động : Ấn Độ & Tây Tạng
   * Tránh xa : Trung Quốc với phong cách bẩn , chật , ồn ào , lừa gạt , hối lộ , thủ đoạn , gian manh ! Hàng nhái , hàng giả , đánh cắp trí tuệ của người khác !
   Không nên lầm lẫn học chủ thuyết với học Tinh Thần khác nhau ! Chủ Thuyết CS hay Tư Bản đều có ưu và khuyết điểm ! Chỉ học tinh thần và áp dụng cho con em chúng ta để không bị mê hoạc bất cứ chủ thuyết và tôn giáo nào !
   Thí dụ ta học tinh thần bác ái , hy sinh , yêu thuơng mọi người , kể cả kẻ thù trong đạo Công Giáo ! Học tinh thần Từ Bi , hỉ xả, không sát sinh hại vật của Phật ! Nhân , Nghĩa , lễ , trí , tín của Khổng Mạnh ! An nhàn vô vi thanh tịnh của Lão Giáo….Không bị cuốn hút vào bất cứ chủ thuyết nào để sinh ra bảo thủ , lạc hậu như người CS !

 20. max-SANG NĂM TỚI HOÀNG SA said

  Bác tác giả có cái nick rất hay
  Đồng lòng-Phụng sự-Việt nam

 21. max-SANG NĂM TỚI HOÀNG SA said

  Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam
  Hôm qua,hôm nay và mãi mãi.

  • Le Hung Van said

   Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam
   Hôm qua,hôm nay và mãi mãi.

   như lời viết trên thì mới ổn và đúng. Chúng ta cận phải nhấn mạnh lên cho thế hệ sau biết rỏ vì đó là 1 phần của Tổ Quốc Việt Nam. Chúng ta Con Dân Việt sẽ không bao giờ quên đòi lại….

   “Sang năm tới Hoàng Sa” là chưa ổn!

 22. montaukmosquito said

  Dễ thôi, “Nhập Tống”, ta sẽ có hết, Trường Sa, Hoàng Sa, Tây Sa, Nam Sa, Si xa, Nan xa, Tây Tạng, Tân Cương … lên tới những bông tuyết bé nhỏ đầu nguồn tạo thành sông Hồng dũng mãnh.

  Hãy đứng lên giương cao ngọn cờ chủ nghĩa, hỡi những người Cộng Sản kiên cường, chúng ta chỉ mất đi xiềng xích mà được cả thế giới của khối đại đoàn kết Xã Hội Chủ Nghĩa. Các anh một lần nữa sẽ làm tấm gương sáng cho cả thế giới dõi theo mà tránh, là lương tâm ô uế của nhân loại, là lời tụng ca kiêu hãnh bột phát từ cửa miệng những kẻ khủng bố và những vĩ nhân cuồng loạn .

  • Mộc Qua said

   Mình thấy Mon quá tay cho nhiều mắm muối quá rồi. mặn đấy!
   Nếu Mon thấy hứng thú, tớ muốn rài ròng một tẹo.
   Theo tớ thì chủ nghĩa Mác, hay những người cộng sản không đánh đồng được với nhau đâu nhé.
   Chủ nghĩa Mác là một cẩm nang, và không chỉ những ông cộng sản mới sử dụng nó.
   bằng tư duy biện chứng Mác phân tích chuỗi phát triển của nhân loại, phân tích bản chất của từng chế độ xã hội loài người. Đứng ở giai đoạn chủ nghĩa tư bản nhìn rõ bản chất của nó, vẫn bằng tư duy biện chứng ông đưa ra một mô hình xã hôi mới, và đặt vào tay giai cấp vô sản sứ mệnh thiết lập chế độ xã hội mới này. Đến nay chúng ta đã có toàn bộ lịch sử của các chế độ xã hội mà loài người đã trải qua. Và nếu Tư Bản chưa hoàn thiện, nếu trong lòng nó vẫn còn những tồn tại bất công, con người ở tất cả các tầng lớp chưa được giải phóng hoàn toàn thì một xã hội mới phải ra đời là điều hiển nhiên, xã hội mới đó có phải như Mác nói hay không, chưa một ai hình dung ra được ngoài Mac-Anghen.
   Không nên gán những người cộng sản vào với chủ nghĩa Mác. Vì những lý luận của Mác ai cũng có thể dùng, vấn đề là người ta dùng nó với mục đích như thế nào, và dùng nó như thế nào. Phe cánh tả, hay phe cánh hữu nó là minh chứng cho cái cách mà người ta sử dụng học thuyết của Mác.
   Ông Lê Nin dùng học thuyết của Mác, từ học thuyết này ông xây lên một con đường đến với xã hội tốt đẹp hơn như Mác viết. Và từ đó hiển nhiên những người theo chủ thuyết này gọi là cộng sản. Sai lầm là ở chỗ này. Coi chủ thuyết Mác là cẩm nang thì nó cũng như binh pháp tôn tử thôi. Tướng tài dùng binh pháp để thắng trận. Binh pháp chỉ là căn cơ, là đúc kết, sự đời thì thiên biến vạn hóa, vị chỉ có 4 vị cay, đắng, mặn, ngọt nhưng nếm sao cho đủ, thanh cùng lắm cũng có 5 thanh mà nghe sao cho thấu. sắc cùng lắm có 7 sắc mà thiên biến vạn hóa. Liên Bang Xô Viết sụp đổ không có nghĩa chủ nghĩa Mác lỗi thời. Ngày nay một số vẫn áp dụng binh pháp tôn tử trong lĩnh vực kinh doanh.
   Chủ nghĩa Mác là lý luận, những người sử dụng được nó để thành công là tướng tài. Vì vậy không chỉ có Lê Nin là tướng tài. còn nhiều tướng tài sử dụng được Mác. Thế hệ đi sau đương nhiên học được những bài học về ưu, khuyết con đường của Lê Nin.
   Tớ nói có chỗ nào sai không Mon, bớt muối đi, cho thêm tý mì chính vào cho ngọt. Hảo! hảo! là ăn liền nhé, không phải là good, good, Hề! hề!

   • montaukmosquito said

    The Cheka undertook drastic measures during the Russian Civil War. Tens of thousands of political opponents were shot without trial in the basements of prisons and in public places.[17] Dzerzhinsky said: “We represent in ourselves organized terror – this must be said very clearly.”[18] and “[The Red Terror involves] the terrorization, arrests and extermination of enemies of the revolution on the basis of their class affiliation or of their pre-revolutionary roles.”

    Cơ quan Cheka áp dụng những phương pháp cực đoan trong cuộc nội chiến Nga . Hàng chục ngàn đối lập chính trị bị bắn không xét xử dưới những hầm nhà tù và cả ở nơi công cộng . Dzerzhinsky nói “Chúng tôi là biểu tượng của khủng bố có tổ chức -điều này phải được tuyên cáo rõ ràng” và “Khủng Bố Đỏ bao gồm khủng bố, bắt bớ và tiêu diệt những kẻ thù của cách mạng trên nền tảng giai cấp và vai trò của chúng trước cách mạng”.

    Chút ít đường phèn thế vừa miệng quý vị chưa ?

   • The Luc Thu Dich said

    Các vị giáo chủ các Tôn giáo như Jesus , Phật , Mohamed…nếu có sống lại chắc họ phải suy nghĩ lại là có nên thiết lập cơ cấu tổ chức như hiện nay để các tín đồ lợi dụng nó mà làm những điều điêu đứng cho nhân loại hay không?
    Marx cũng vậy ! Nếu ông ta sống lại ,chắc ông ta không dám đem chủ nghĩa của ông ra truyền bá vì ông thấy người ta lợi dụng chủ nghĩa cao quý này để làm những điều không tưởng tượng nổi : 100 triệu người chết dưới tay CS , Marx sẽ nổ da gà !
    Cho nên trong thời đại mới , không nên bất cứ một chủ thuyết nào ra áp dụng vì sẽ có kẻ lợi dụng để làm sai lạc !
    Anh cứ nghĩ là trong BCT Đảng CSVN , có bao người hiểu một cách cặn kẽ và giải thích minh bạch về chủ nghĩa Marx? – Không một ai !
    Mohamed nếu sống lại sẽ thấy tôn giáo của mình thành lập , các tín đồ đã méo mó trở thành cuồng tín và giết người vô tội vạ trong khi trong Kinh Koran nghiêm cấm giết hại một sinh vật nào !
    Chúa Jesus sống lại cũng nhìn thấy Giáo Hội của mình đầy những xung khắc , giáo lý của mình từ nguyên thủy đã chia ra thành trên 500 giáo phái cũng lấy Tân Ước để thuyết giảng như mỗi giáo phái giải thích theo mỗi cách !
    Có thể Phật Giáo sẽ đỡ hơn so với các tôn giáo khác nhưng việc cứu độ chúng sanh , giúp con người khỏi bể trầm luân Sinh , Lão , Bệnh , Tử vẫn còn nguyên như ngày Phật ra đời !
    Điều Phật sẽ ngạc nhiên nhất là các vị tăng sĩ của mình đã….thoái hóa , biến chất không thể nào tưởng tượng nổi khi người ta lại có trường đào tạo ra hằng loạt các Sư Quốc Doanh với nhiệm vụ là kiểm soát Phật Tử , tụng kinh và chay niệm ban ngày , nhưng khi màn đêm buông xuống các vị sư khả kính này lại bày ra một bàn tiệc nhậu với đầy đủ bia rượu và thịt chó ! Các đệ tử của Ngài còn hòa đồng với chúng sinh hơn cả Ngài khi cao hứng….khóa môi một Nam ca sĩ đồng tính trong một bữa tiệc gây quỹ !
    Câu nói ” cán bộ làm sai chứ Đảng không bao giờ chủ trương như vậy ” hay ” Chủ Nghĩa Marx đúng đắn chỉ có con người lợi dụng làm sai ” bây giờ không còn thuyết phục được nữa !
    Ít nhiều , người lập ra chủ nghĩa đó và ngườ thực hiện nó phải chịu trách nhiệm !
    Ngày xưa , khi ông Nobel sáng chế ra thuốc nổ rất có ích cho nhân loại khi phá đường , phá núi , khai thông sông ngòi , nhưng rồi ông cũng phải hối hận là đã làm ra một vũ khí cho nhân loại dùng để giết người ! Ông đã ăn năn và dùng tất cả tài sản mình kiếm được để thành lập giải Nobel Hòa Bình !
    Bài học cho nhân loại ngày nay là không nên đam mê hay đeo đuổi bất cứ một chủ thuyết nào để tránh bị hậu duệ hiểu sai lạc dẫn đến biến chứng thoái hóa !
    Một TQ đề cao Khổng Tử với Nhân , Nghĩa , Lễ , Trí , Tín thì kết quả ra sao?
    Chúng ta thấy một TQ tiểu nhân , hèn mọn , cư xử như một tên vô loại , khác xa sự đề cao vế một phong cách Quân Tử mà Vạn Thế Sư Biểu Khổng Tử thuờng rao giảng !

  • Cam chúa said

   Thằng điên !

 23. Le Hung Van said

  May thay là Dân Tộc Do Thái không phải là Dân Tộc Việt Nam và ngược lại. Nếu phải thì Đất Nước Việt Nam đã không tồn tại từ ngàn xưa cho đến tận hôm nay và Đất Nước Israel đã không thành từ năm 1948 cho đến nay…

  Sự ước vọng thành 1 Quốc Gia Israel của Theodor Herzl trên thành phố Basel (Thụy Sĩ) vào năm 1894 đã không thành.

  Đậy cũng là định mệnh của 2 Dân Tộc và 2 Quốc Gia xung khác nhưng có cùng chung ý tưởng thành 1 quốc gia của riêng mình.

  Việt Nam và Israel

 24. No Way Out said

  Tôi là người ủng hộ của cuộc đấu tranh bất bạo động của dân tộc Tây tạng và co lần tôi Comment một cách cao hứng là ” dân tộc VN cũng phát xuất từ Tây tạng và chúng ta cần hỗ trợ cho một dân tộc cùng cội nguồn ” thì bị bác F-361 chỉnh lại ! Tôi nghe lời bác tìm đọc lại tài liệu Journey of Man( hành trình của nhân loại ) trong You Tube thì mới biết là minh sai !
  Tôi biết câu chúc của bác F-361 ” Sang năm về Hoàng Sa ” cũng lấy ý từ câu của người Do Thái : Sang năm về Jerusalem vì tôi đã đọc cuốn về Miền Đất Hứa lúc còn ở Trung Học tại Saigon năm 1968 !
  So với 2 ngàn năm lưu vong mất nước , Hoàng Sa và Trường Sa của chúng ta không lâu !
  Chúng ta nuôi dưỡng tinh thần Hoàng Sa theo cách người Do Thái qua các câu chào và qua cách thực hành hằng ngày : Hầu hết người Do Thái đều đọc cuốn Thánh Kinh Cựu Ước mỗi ngày mà họ xem là lịch sử của dân tộc họ !
  Người Việt chưa làm được chuyện này ! Có một cuốn sử đơn giản nhất là Việt Nam Sử Lược của Trần Trọng Kim mà trong nhà VN lại rất ít người có ! Ngay cả các Đảng viên trong Bộ Chính Trị có người còn chưa đọc hết cuốn này !
  Tôi nhờ thân phụ dạy dỗ nên ngay từ lúc 6 tuổi, tôi đã đọc VN Sử Lược khi gia đình sinh sống tại Nam Vang năm 1955-1963 !
  Qua kinh nghiệm , xin các bạn nên tập cho con em mình đọc cuốn này và lúc nào ăn ngủ , giải trí hay đi xa đều đem theo !
  Trước đây tôi có ước mơ là dành dụm một số tiền , in ra hằng năm một cuốn niên giám điện thoại , ngoài quảng cáo cho các cơ sở Thuơng mại , lịch hằng năm , thì cuốn niên giám này cũng in lại toàn bộ cuốn VNSL ! Cứ mỗi năm chúng ta in lại và phát hành Free cho mọi người !
  Bây giờ có lẽ là chúng ta yêu cầu Anh Ba Sàm nên đứng ra làm chuyện này là hay nhất ! Mỗi năm chúng ta góp tiền để in và thu tiền của các cơ sở thuơng mại để phát hành rộng rãi khắp nơi cũng là cách truyền bá lịch sử cho con em, chúng ta ! Để tránh tranh cãi nên giới hạn đến thời kỳ Việt Minh cướp chính quyền năm 1945 , không nên để các ông Tuyên Huấn thêm vào cuộc đấu tranh chống Pháp. Mỹ , Ngụy….tùm lum ra thì mất giá trị ! Cứ in lại y chang cuốn VNSL là hay nhất !
  Ngoài ra nên có phụ bản về Hoàng sa và Trường sa cho con cháu biết là đảo này thuộc chủ quyền của VN , rất quan trọng chứ không phải là cái ” đảo chim ỉa ” vô giá trị như một ông cán bộ Đảng từng phát biểu !
  Mong Thay !
  Sang Năm Về Hoàng Sa !

 25. hayqua said

  cách đây ko lâu, mình nhớ trên VTV1 hay VTV3 làm cái phóng sự gì đó ở Palestine, ko hiểu các bác nhà mình pr cho palestine đc cái gì mà ủng hộ kinh thế.

 26. Tran said

  Xin lỗi các bác! Dân tộc Việt Nam không phải dân tộc Do Thái và khẩu hiệu mà các Bác sao chép cực kì ngây Thơ và trẻ con. Chẳng biết em may mắn hay bất hạnh nhưng em đi khá nhiều nước và sống cả Tây-Ta chia đều. Dân tộc VN hoàn toàn không thể ” chung một tín điều” khi có 3 người trở lên. Dân tộc Việt chỉ có một Đức tính quý báu duy nhất, đó là : Khi bị ngoại xâm xâm lược, nhìn thấy máu đổ rồi, người chết rồi thì tinh thần chống ngoại xâm cực kì mạnh mẽ và sẽ chiến thắng. Còn vất đi hết, chả giữ cái gì cả. Bằng chứng là ĐCSVN đã biết vận dụng bí quyết đó. VNCH thua là chính xác vì Hà Nội đã biết biến Nội chiến thành chống ngọai xâm. Các Bác cứ nghĩ lại đi. Tôi sẵn sàng tranh luân công khai với các bác về vấn đề trên. Tôi là cựu CS và bây giờ không xướng phe nào. Muốn đòi Hoàng sa ,tôi vừa hiến kế xong, trong tay các Bác chứ ở đâu xa… Các bác làm nhảm bắt chước Do Thái thật buồn cười.

  • No Way Out said

   Nhà bác hết sức lạc đề ! Đây là mình học hỏi về tinh thần ! Vớ tinh thần bền bĩ , mình truyền lại cho con cháu để chúng nó hiểu là Hoàng Sa lúc nào cũng là của mình ! Sang năm đến Hoàng Sa chính là nhắc nhở trong câu nói câu chào hằng ngày ! Mình bắt chước tinh thần của người Do Thái !
   Anh lại lạc đề qua việc….CSVN lợi dụng yêu nước chống ngoại xâm !

 27. […] 1510. “Sang năm tới Hoàng Sa” […]

 28. Bài viết rất hay. Cám ơn bác F361 và tác giả Đồng Phụng Việt. Để thành công, trước hết phải có ý chí.
  Sang năm tới Hoàng Sa!

 29. dân quê said

  Cám ơn. Một bài viết thật cuốn hút, đáng để đọc và suy ngẫm.

 30. Bến đời said

  Vâng, ngày mai tới Hoàng Sa, ngày mai đó nghe thật vô vọng. Mình thì thích: thằng bẹn vàng nào đã cướp mất Hoàng Sa? thời đạo nào đã làm mất Hoàng Sa? đảng nào đã đem Hoàng Sa và biển đông đổi lấy quyền lãnh đạo đất nước?

 31. D.Nhật Lệ said

  Đúng là được mùa TÌM SỰ THẬT nhưng chưa thấy ai nói gì về lá thư của TCS.gửi Ngô Kha (blog NNTạo),nên đành phải viết vài hàng vì dù sao,nhạc sĩ TCS.và nhà thơ TNS.cũng gần như là người đồng hương với tôi
  Trong bài “Đi tìm sự thật thư TCS.gửi Ngô Kha”,tôi đồng ý với Thái Ngọc San khi nghi ngờ đó không phải là thư do TCS.viết,
  dù trên danh nghĩa là của TCS.Nhà thơ NTTạo thì xác nhận chính Lê Khắc Cầm lúc đó hoạt đông nằm vùng phân công cho TCS,viết.”Phân công” cho TCS.viết nghĩa là TCS.phải viết làm sao cho đạt yêu cầu của Cách mạng (CS) trao cho,chứ đâu
  phải muốn viết gì thì viết.Liên quan việc này,tôi xin nêu ra 2 trường hợp sau :
  1-Trần Bạch Đằng từng phải sửa cả chục lần bản Tuyên bố trước đó giao cho nhà văn Vũ Hạnh nằm vùng viết.
  2-Lúc đi tù cải tạo muốn viết thư về nhà thì phải đạt 3 yêu cầu :
  -lợi cho bản thân-lợi cho gia đình- lợi cho cách mạng.Họ láu cá diễn trò “nhân đạo”,thay vì cấm.Trong 3 yêu cầu đó thì rõ ràng
  là họ cấm nói sự thật về tình trạng của mình.
  Trong tình hình phải gây áp lực tối đa lên ngưòi dân miền Nam,CS.ra lệnh TCS.phải tham gia vào việc tuyên truyền chống
  lại chế độ VNCH.và đánh bóng cái gọi là cách mạng (CS).
  Ngoài ra,TCS.lúc nào cũng ăn nói dịu dàng,nhỏ nhẹ và rất lịch sự thì không có lý do gì lại ăn nói cực đoan hung hăng như
  vậy,nếu ông ta không bị “bọn nằm vùng” buộc phải viết để tuyên truyền.Mà bọn này thì lúc đó rất muốn chứng tỏ lòng trung
  thành theo cách mạng để lập công với cán bộ cao cấp (đang chỉ đạo chúng theo kiểu “ném đá giấu tay”).
  (Sở dĩ sau đó TNS rút lại sự khẳng định của mình là vì TNS.không có quyền tự do để nói khác với bài bản cách mạng CS.).

  • gân gà said

   Trịnh công Sơn là con người phi chính trị. Câu chuyện tôi kể sau đây, phần nào nói lên thái độ cầm bút của TCS, đó là sự ra đời của bài hát ‘Đại bác đêm đêm…’, do chính Miên Đức Thắng kể lại cho một người bạn tôi nghe. Đêm đó, TCS, MĐT và một vài người đánh bài xập xám, đến nữa khuya, TCS phải ra ‘chầu rìa’ vì hết tiền. Ngồi bên của sổ, nghe tiếng đại bác, TCS đã viết bản nhạc này và sáng ra hát cho mọi người nghe.
   Tôi chỉ nghe kể lại, chớ không nghe chính miệng của MĐT kể nhưng qua câu nói: “Đại bác gì thằng đó (TCS), nó thua xập xám hết tiền, buồn quá…”. Điều này chứng tỏ, TCS không thuộc phe phái chính trị nào bởi đơn giản, ông chỉ là một nhạc sĩ sống với cảm xúc của mình.
   Lá thư của TCS có thể là thật nhưng lời lẻ trong thư có thể được viết theo sự mớm ý của một người nào đó thân cộng trong nhóm bạn của TCS lúc bấy giờ. Hy vọng, một ngày nào đó sự thật của bức thư sẽ được sáng tỏ.

   • D.Nhật Lệ said

    Xin lỗi.Lẽ ra,đoạn góp ý trên của tôi phải ở trong phần Tin tức ngày thứ 7 nhưng
    không hiểu sao tôi lại gửi…trật đường rầy vào đây ! Xin lỗi quý bác một lần nữa.

 32. Thương dân said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA.

  Cám ơn bác Việt và bác F 361. Bài viết hay quá.

 33. Tiểu Điền Địa said

  Những người như luật sư Lê Quốc Quân xứng đáng nói lên tiếng nói của chính dân tộc Việt Nam,sao bị đàn áp,đánh đập và bắt biệt giam? Vậy lực lượng bắt LS Quân đại diện cho ai,lại chà đạp,vặn họng tiếng nói của dân tộc. Chưa đánh đổ được thế lực này thì dân tộc còn bị nhốt củi sắt. Dân tộc Việt đã và đang bị đồng hóa bởi một bộ phận người Việt quái thai,dị dạng,có lẽ do vài bà mẹ Việt nào đó bị bệnh tâm thần,rồi bị Marx – Lê – Mao hãm hiếp mà sanh ra,giờ nó làm loạn dân tộc Việt. Ngang trái nghiệt ngã như vậy làm sao “Sang năm tới Hoàng Sa”?

 34. Mùa biển động said

  Chúng ta, mọi người VN phải học người Do Thái về cách giành ( đòi) lại tổ quốc của mình, dẫu hoàn cảnh của 2 dân tộc có dị biệt rất nhiều !
  ‘Sang năm về Hoàng Sa’ ! ( dù cho đảng ta…sang năm giao Trường sa ).

  • Khách said

   Người Do Thái họ không phải hỏi nhau: Anh là ai ?
   Như nhạc sĩ Việt Khang đã phải hỏi kẻ cầm quyền.

   Người Do Thái họ có Đạo, đạo của họ đồng nghĩa với dân tộc.
   Không phải như kẻ cầm quyền VN, mượn “đạo” Mác-Lê để đàn áp, bỏ tù những người Việt Nam khác chính kiến.

   Anh là ai ? Mà dâng Hoàng Sa cho Trung Cộng?

   SANG NĂM TỚI, NHÂN DÂN SẼ NHẬN RÕ MẶT THẬT CỦA CHÚNG !

 35. hungxuan301 said

  SANG NĂM TỚI HÒANG SA…….
  một lời thề chém đá.

 36. binhboong said

  Lời chào mới của dân Việt :
  ” Sang năm tới Hoàng sa ! “

 37. Thất phu said

  Có cái khác là nhân dân yêu nước Việt nam lại phải đối phó với chính nhà cầm quyền Việt nam,và công an Việt nam không phải là lính Anh

  • Khách said

   Sang năm, chúng nó phải cuốn xéo về Trung quốc, những kẻ đã bán linh hồn cho quan thày ở Bắc Kinh !

 38. D.Nhật Lệ said

  Dù cũng hoan hô tấm lòng của 2 bác (tác giả ĐPV+ F361) qua khẩu hiệu nói trên nhưng tôi cho là hoàn cảnh 2 dân tộc
  hoàn toàn khác nhau nên không nên lấy đó làm như một phép thắng lợi tinh thần.
  Nếu dân tộc Do Thái tự do yêu nước mà không cần phép gì từ nhà cầm quyền thì dân VN.đang bị đè đầu cỡi cổ nên
  vấn đề cần đặt ra là làm thế nào để lấy lại Hoàng Sa,chứ không phải hô khẩu hiệu như cán bộ CS.
  Chính nỗi nhục vô tổ quốc gần 2 000 năm đã nung nấu và tạo ra tinh thần yêu nước trung kiên của người Do Thái còn
  dân ta thì có lẽ phải chịu Bắc thuộc một lần nữa mới may ra,chứ tôi thấy người dân vẫn còn tỏ ra bàng quan,thậm chí a
  dua với nhà nước mà ác cảm đối với những cuộc biểu tình vừa qua khiến tôi bi quan đến tuyệt vọng !

  • Cầu Cải Tiến said

   Nếu thành công dùng nó để khơi dậy lòng dân tộc trong mọi người thì việc biểu tình chống TC sẽ không còn là vài trăm người mà là ít nhất vạn người.

  • Khách said

   Bác Nhật Lệ nói sai nhá, không ai a dua với nhà nước đâu, trong Sài Gòn quân của thái thú Lê Thanh Hải nó khủng bố cả dòng họ người biểu tình đó bác, nó đang chơi bạo lực, dùng luật của kẻ có súng dí vô đầu người không súng đó, ví dụ như mẹ chị Tần vì quá phẩn uất nên phải tự thiêu.

 39. thanglopc2 said

  Cảm ơn bác F361, cảm ơn bác Đồng Phụng Việt.
  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA !

 40. Tiểu Điền Địa said

  Ngày 19/1/1974 Trung cộng lợi dụng đồng minh Việt cộng tấn chiếm QĐ Hoàng Sa của nước Việt Nam,của chính phủ VNCH. Muốn “sang năm tới Hoàng Sa”,điều tiên quyết là phải giải tán cộng sản VN,lập nên chính phủ VNCH,nghĩa là không cộng sản,xóa sạch những gì liên quan đến cộng sản. Chỉ có vậy.
  So sánh Hoàng Sa với Israel lập quốc sau 2000 năm để “sang năm tới Hoàng Sa” thì thật là “rắc rối,phức tạp lịch sử”,và rồi sẽ kéo theo nhiều câu chuyện khác,câu chuyện người “Chàm” cũng rất có lý khi đòi lập quốc,do người Việt xóa Tổ quốc của họ,câu chuyện của hhoj còn nóng hổi,hki so với người Do Thái.

  • Cầu Cải Tiến said

   Không cần phải lập lại lịch sử mà trước hết đoàn kết rồi chặn đứng TC bác ạ.

  • Khách Saigon said

   Tôi bỏ một phiếu ủng hộ yêu cầu của dân tộc Chăm được thừa nhận “Dân tộc Bản địa”.

 41. Nguyễn An Liên said

  Nếu tinh thần dân tộc của dân Việt Nam mình như dân Do Thái, thì những cuộc biểu tình chống tàu vừa qua không chỉ lèo tèo vài trăm người ở Saigon và Hà nội ! Mong rằng những ai đọc bài này xong sẽ có suy nghĩ khác , sẽ không còn sợ hãi như trước nữa ! Sang năm tới Hoàng Sa !

 42. khách said

  Tôi hiện nay đang có cuốn “bài học Isarel” của Nguyễn Hiên Lê (sách xuất bản mấy chục năm trước), bác Basam thấy có cần thiết thì xin gửi một bản photo (nhưng dày lắm tới mấy trăm trang).

  ——
  BTV: Cám ơn bác. Chúng tôi đã có từ lâu, nó dày 386 trang, NXB Văn hóa, 1994. À, bà con có thể đọc bản điện tử trên VN Thư quán

 43. Đại_úy said

  Exodus

 44. khách said

  Cuốn này “bài học Isarel” của cụ Nguyễn Hiến Lê xuất bản hình như năm 1968 gì đó dưới thời VNCH, hiện nay thuộc dạng sách kiểm duyệt không được xuất bản
  Tôi cũng may mắn mua lại một cuốn sách cũ tại mấy tiệm sách dọc trường CMT8, Sài Gòn nhân chuyến công tác vào đó cách đây 5 năm, giờ vẫn còn lưu giữ tại tủ sách ở nhà xem như là sách quý

  Nhân việc bác F361 và Đông Phụng Việt bàn về câu của người Do Thái khi mất nước “sang năm về Jerusalem” để chuyển thành câu “sang năm tới Hoàng Sa” thành câu khẩu hiệu của chúng ta cũng hay

  Sang năm tới Hoàng Sa

 45. Cảm ơn hai Bác,F361,ĐPV.
  sang năm tới Hoang Sa

 46. Hoang An said

  Tôi cũng từng đọc Bài học Israel của cụ Nguyễn Hiến Lê và Exodus của Leon Uris, rất là xúc động sau khi đọc, ngoài ra cụ Nguyễn còn có cuốn Bán đảo Ả rập nói về dầu lửa, địa chính trị vùng này, cũng có rất nhiều thông tin đến Israel, cuốn này đã có in lại vào những năm 90, hiện đã có bản ebook, lên google là ra
  Riêng cuốn bài học Israel thì không tìm thấy ebook, bây giờ muốn đọc lại cũng không được, sách in thì đã mất rồi
  Cuốn Về miền đất hứa – Exodus cũng không tìm có ebook, một vài diễn đàn có đăng lại nhưng còn thiếu phần sau, chưa đầy đủ
  Còn phim Exodus thì load trên net cũng có, riêng phụ đề chưa có tiếng Việt, chỉ có tiếng Anh.
  Bạn nào có chuyên về các lĩnh vực này tìm kiếm hoặc thực hiện để mọi người cùng được xem.
  Sang năm tới Hoàng Sa

  ——
  BTV: Bác vào đây đọc cuốn Bài học Israel.

 47. Theo thông báo số 39999/TTg thì Thủ tướng CP vừa ra quyết định thành lập Trung Đoàn Hoàng Sa thành phần bao gồm:
  Trung Đoàn Trưởng: LHĐ, Trung Đoàn Phó1: NQA, Trung đoàn phó 2:GSTL, Chính ủy: Giáo Sư HT, GS NHC…
  Các biên chế Tiểu đoàn gồm những người Đi biểu tình Bờ hồ trong nước.
  Ngoài nước kêu gọi các Việt Kiều Yêu nước về tham gia trung đoàn để oánh Tàu cho đả…
  Thời Gian: Ngày 3/2 /13 Thành Lập xong Trung Đoàn
  Ngày 10/3 tiến đánh Hoàng Sa, giải phóng Đảo Hoàng Sa và Phú Lâm..
  Đây là tin vui lớn.

  Nhưng trong Thông báo phần cuối có ghi:
  Tên nào không châp hành lệnh của Thủ tướng sẽ cho đi Mỹ cư trú dài hạn theo đề nghị của Đại sứ Mỹ tại VN.
  Ngạc nhiên chưa !

  • yeu Viet Nam said

   Thu tuong dam khong?!

   Ra van ban that di , chac chan co ca trieu nguoi ghi ten, rieng thang X,…, Tran dang Thanh va dong bon chay mat , co dam khong ?! Hoi CSVN dam cho nhan dan di Truong Sa Hoang sa khong?!

 48. Không phủ nhận rằng mọi người ở đây đều có tấm lòng đau đáu về một mảnh ruột thịt quê hương rơi vào tay Tàu cộng. Nhưng cả những comment của F361 cộng với bài viết trên đây cũng chỉ dừng lại ở tấm lòng và khẩu hiệu. Làm gì tiếp đây?

  • khách said

   Người Do Thái ban đầu cũng là khẩu hiệu “sang năm về Jerusalem” đó thôi, nhưng tinh thần này nó hun đúc từ thế hệ này đến thế hệ khác

   Sang năm tới Hoàng Sa

   • Học tập Do Thái tức học tập quân Xâm lược, đáng thương cho loài dế…

    • GP said

     Dân tộc nào cũng vì không gian sinh tồn của dân tộc họ, có gì mà chỉ trích. Người Việt ngày xưa cũng vậy nên giờ mới có mảnh đất chữ S như ngày hôm nay mà sinh tồn với gần 100 triệu mạng

     Ăn nói trên trang Basam này thì hãy cân nhắc suy nghĩ trước khi nói, không thì độc giả ở đây cười cho đấy

     • Giai đoạn lịch sử “pháo hạm” đã qua lâu rồi, Tuy nhiên Tàn Quân có cái chí khí của Xionist thì tốt. Nhưng chúng hèn hạ tháo chạy khi Nhân dân mới hò hét, chưa đưa súng vào đầu bọn tay sai.

      Những cái đầu rỗng thường hay ca ngợi bạo lực nhưng khi đụng tới bạo lực những cái thùng kêu to giơ hai tay xin “Tử thủ” và chạy tụt cả quần hơn 37 năm chưa hết cay cú…

     • F1 said

      Độc giả và còm sĩ ở Basam này phần lớn là đang ở trong nước, sinh ra từ chế độ này và thấy cái thối nát của chế độ này nên lên tiếng
      Còn hậu duệ của VNCH hơn mấy triệu người ở hải ngoại họ chỉ lo làm ăn và đã thành công dân của các quốc gia văn minh khác, họ sức đâu mà quan tâm tới chính trị thể chế VN hiện nay mà bác cứ nghi ngờ

      Khổ, thần hồn nát thần tính. Cứ có ai phản đối chế độ này thì lại cho là “mồ ma” của VNCH

  • Cầu Cải Tiến said

   Đoàn kết trước bác ạ, cần thêm nhiều người nữa.

 49. Sang năm tới Hoàng Sa said

  Cảm ơn bác F361 ,cảm ơn bác Đồng Phụng Việt ,Hoàng Sa là máu thịt của Việt Nam nhất định chúng ta phải đòi lại .

 50. mai ngoc said

  Lại nói người Do thái, một dân tộc kỳ lạ. Họ giỏi, họ thông minh nhưng dường như chẳng ai ưa họ cả. Dân châu Âu và dân Mỹ nữa dường như ngại họ lắm. Chỉ có chính phủ Mỹ dang tay giúp họ.

  Người Do thái giỏi nhưng hình như họ không quan tâm đến quân đội, chính vì thế mà họ bị đuổi khỏi quê hương của mình và lang bạt khắp thế giới. Họ bị cả châu Âu coi khinh vì họ là “dân ngụ cư”. Lịch sử dân Do thái khác hoàn toàn với lịch sử dân Việt Nam. Người Việt Nam thì hy sinh tất cả để giữ đất. Người Do thái thì hy sinh tất cả để giữ văn hóa.

  • Hoa said

   Ban Mai Ngoc co nhan xet that phien dien! Ban nen doc “that ky” cuon Bai hoc Israel sau do hay danh gia ve dan Do Thai!

  • D.Nhật Lệ said

   Ý kiến của bác khá lạ ! Họ không quan tâm đến quân đội ư ? Có phải đó là lý do “họ bị đuổi khỏi quê hương của mình
   và lang bạt khắp thế giới” như bác nói không ? Nhận định hồ nghi của bác có lẽ vượt ra ngoài lịch sử Do Thái.
   Thật ra,hoàn toàn không phải thế mà là vì họ chưa hề có một đất nước đúng nghĩa vì các đế quốc như La Mã,Ai Cập
   từng tìm cách tiêu diệt và xoá sổ dân tộc Do Thái,khiến họ không có thì giờ xây dựng và phát triển đất nước cho vững
   vàng và lâu dài được mà chỉ tồn tại như một dân tộc du mục gồm nhiều bộ lạc gắn bó với nhau.
   Số phận dân tộc này qủa là chịu một thảm kịch cực kỳ đau thương đáng kinh ngạc hơn cả VN.ta.

  • khách said

   Hãy thông cảm cho sự thiển cận của bạn Mai Ngọc, bạn ấy chưa đọc được cuốn “bài học Isarel” của cụ Nguyễn Hiên Lê (cuốn này giờ hầu như thất truyền)

   —–
   BTV: Có ở trên VN Thư quán nè bác.

   • mai ngoc said

    Tôi nhìn nhận người Do thái từ mối quan hệ của họ với những dân tộc xung quanh họ. Thế tại sao người châu Âu lại khinh bỉ người Do thái đến vậy? Người Do thái đi đến đâu cũng làm giàu nhanh chóng và làm giàu cho cả vùng đất mà họ cư trú nữa nhưng họ vẫn cứ bị xua đuổi.

    Vấn đề tôi đặt ra mang ý nghĩa một câu hỏi chứ không phải lời khẳng định. Cụ Nguyễn Hiến Lê đã từng bao giờ sống với người Do thái và có trải nghiệm nào với người Do thái chưa ạ?

    • GP said

     Bạn là nhà “Do Thái học”?

     • mai ngoc said

      Tôi không phải nhà Do thái học nhưng tôi từng biết và quen nhiều người Do thái. Người Do thái rất giỏi và thông minh, đến đâu họ cũng sống tốt nên với họ khái niệm Tổ quốc không nặng nề. Họ hướng về Jerusalem với nghĩa hướng về cội nguồn văn hoá và tôn giáo của họ.

      Tôi cũng nói chuyện với rất nhiều người châu Âu và người Mỹ, đặt cho họ câu hỏi sao mà người Do thái bị ghét đến vậy. Họ bảo cho đến giờ thì cộng đồng Do thái vẫn không được cảm tình của mọi người và vẫn có gì đó e dè với họ. Thật là khó hiểu phải không ạ?

    • Khách said

     Người miền Nam nào mà không biết tên này, một tên Do Thái đáng ghét, đáng căm thù là Heinz Alfred Kissinger.

     • Khách said

      @ Mai Ngọc
      Giờ trẻ con Mỹ nghe giới thiệu người này mới từ Việt Nam (Việt cộng) qua thì sợ còn hơn sợ cướp và chắc là ghê hơn dân Do Thái bảo bố mẹ nó đóng cửa lại ngay, tại sao lại cho vào nhà (hình như tôi đọc còm có ý này bên blog Hiệu Minh)

  • Cầu Cải Tiến said

   Tôi nghĩ điều quan trọng đáng để ý về ngườì Do Thái là họ mất nước, bị khinh, chẳng ai ưa, lưu lạc khắp thế giới cả nghìn năm nhưng họ không mất dân tộc, văn hóa. Họ phát triển rất tốt trên nhiều lãnh vự như khoa học, kinh doanh, chí trị (tôi nghe nói có nhiều người gốc Do Thái có địa vị quan trọng trông bộ chính trị ở nhiều quốc gia dân chủ) và luôn luôn hướng về mong mỏi gầy dựng Tổ quốc.

 51. Nguyễn Hữu Quý said

  Trong số các dân tộc của cộng đồng Bách Việt ở phía nam sông Dương Tử, tất cả đã bị đồng hóa vào dân tộc Hán, chỉ còn lại mỗi Lạc Việt (hay Hạc Việt?!); Sự sống sót của Lạc Việt sau hàng ngàn năm bị đồng hóa đã cho ta suy luận rằng, Lạc Việt tức Việt Nam ngày nay là trường tồn.
  Cám Ơn Bác F361, bác Phùng Việt Đông, đã cho những ai chưa có điều kiện nghiên cứu và đọc về Ixrael, thì qua bài này đã hiểu phần nào về dân tộc rất thông minh và vĩ đại này.
  Một nền văn hóa siêu việt như Ixrael thì không thể bị tiêu diệt; theo lối suy nghĩ này, thì theo tôi, giữa Việt Nam và Ixrael có nhiều nét tương đồng; vậy thì, xuất phát từ ý nguyện “Sang năm về Jerusalem” của người Ixrael, và họ đã thành công, thì chắc chắn sẽ đến một ngày “Sang năm tới Hoàng Sa” đối với người Việt Nam.

  • Khách said

   Có một tay Israel đáng ghét, đáng căm thù là Heinz Alfred Kissinger

   • The Luc Thu Dich said

    Nhiều người Do Thái tôi quen ở Washington DC cũng không thích tên này ! Họ xem tên này là tên Cơ Hội Chủ Nghĩa ! Hiện nay , nhờ công ơn đi đêm với Trung Cộng mà hắn ta được làm đại diện tư vấn cho 10,000 Công Ty Thuơng Mại Hoa Kỳ làm ăn tại Hoa Lục !
    Một người Do Thái nói với tôi : Tôi không phải là một người theo Phật giáo , nhưng tôi tin vào Karma( Luân Hồi ). Hắn phải trả lại những gì hắn gây tang tóc cho toàn Đông Dương ! Thầy của hắn là Richard Nixon đã trả rồi !
    Nên nhớ , chỉ vì một lỗi lầm giết oan người Công Chính là Chúa Jesus mà dân Do Thái đã phải lang thang đọa đầy suốt 2,000 năm ! Cho dù giết chúa Jesus là quyết định của vị Toàn Quyền La Mã Ponce Pilate , nhưng dân Do Thái cũng gián tiếp vào sự sát hại này !”
    Ngày nay , một phong trào tại Hoa Kỳ đã đứng lên tẩy chay hàng TQ , các công ty lớn đã bẳ dầu tháo chạy , tên Kissinger này sẽ không tồn tại lâu. Tên của y đã được lưu lại như một vết nhơ trong lịch sử Hoa Kỳ và lịch sử Đông Dương !
    Nhưng phải nói là nhờ tên này , nhờ TT Richard Nixon mà sau này Quốc Hội đã ra nhiều đạo luật gây lại uy tín cho Hoa Kỳ như : Có tham chiến với quốc gia nào thì phải đánh đến cùng , phải lật đổ chế độ đó chứ không lưng chừng như VN ! Không được đảo chánh sát hại các vị nguyên thủ quốc gia đồng minh Hoa Kỳ ! Không được bán đứng đồng minh trong thuơng lượng như năm 1972 bán đứng Miền Nam , bán đứng Đài Loan…
    Tổng THống Hoa Kỳ Ronald Reagan đã gỡ lại danh dự cho Hoa Kỳ và Đảng Cộng Hòa khi ngay khi ông đắc cử TT : Cùng chạy đua vũ trang với LX để hạ gục Chủ Nghĩa CS tại LX và Đông Âu !
    TT Reagan đã tuyên bố :” Sẽ không thể để cho bất cứ một siêu cường nào xuất hiện thách thức vị trí siêu cường của Hoa Kỳ trên hành tinh này !”
    Sai lầm của TT Richard Nixon và Henry Kissinger đã được sửa lại vì bây giờ ai cũng biết là chả cần bắt tay với TQ , Khối CS vẫn sụp đổ ! TQ cứ giữ mãi sự nghèo đói vẫn tốt cho Thế giới hơn là giúp nó giàu có để trở nên hung hăng và hiếu chiến để thực hiện Chủ Nghĩa Đại Hán !
    Bây giờ Hoa Kỳ đang tiến hành một chiến lược bao vây TQ và chia cắt thành nhiều nước nhỏ ! Chỉ cần hạ gục TQ là các quốc gia theo CNCS còn lại sẽ tan rã !

 52. Người Việt Yêu Nước said

  Đúng là F361 luôn có slogan này: SANG NĂM TỚI HOÀNG SA.
  Đọc F361 luôn có tinh thần chiến đấu. Rất thích.
  Cám ơn F361 và Đồng Phụng Việt đã phân tích.

 53. F 361 said

  Chép lại câu trả lời vừa viết xong bên bài “Nguyễn Chí Vịnh…. ”

  F 361 đã nói
  29/12/2012 lúc 09:28

  Đây là tôi tự đặt cho mình một câu chúc.

  Hai ngàn năm lưu lạc của dân Do Thái, lúc nào cũng chúc nhau : Sang năm về Jerusalem! Mà điểm đến là Bức tường than khóc trong thành cổ Jerusalem. Do vậy, kể cả khi đã thành lập nước Israel tháng 5/1848, người Israel và Do Thái khắp thế giới vẫn chúc nhau “Sang năm về Jerusalem”. Vì lúc đó, Bức tường than khóc vẫn thuộc về phần Jerusalem do Jordanie giây máu ăn phần, chiếm đóng. Người Israel không được tự do đến viếng.

  Trong cuộc chiến tranh 6 ngày, vào ngày 7/6/1967, quân dù Israel đã đánh chiếm lại Cổ thành. Toàn thể nội các Israel, ngay sau đó vài giờ đã có mặt tại Bức tường than khóc, tuyên thệ không bao giờ để mất Cổ thành. Người Do Thai có thể nói : Năm nay, tại Jerusalem.

  Dân Lạc Việt cũng từng “1000 năm đô hộ giặc Tàu”, mà vẫn có ngày Đông sơn tái khởi.

  Tôi cũng mong, ngày nào đó, một lão cuối U60 như tôi, có thể thay bằng lời chúc mới : Năm nay tại Hoàng Sa!

  Những ai cũng mong muốn thấy Biển Đông là ao nhà của VN, cứ sử dụng câu chúc này, cho tới ngày thay đổi.

  Sang năm, tại Hoàng Sa!
  Trả lời

 54. Tưởng là dân nên công an mới đánh! said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA !

 55. invisible said

  Ông Trọng, Hùng Hói, Vịnh… đều cam kết nắm tay “bạn” đi lên CNXH.
  Tàu vừa chi 10 tỷ tệ đầu tư vào Hoàng sa. Củng cố hạ tầng ở Trường Sa …
  Như vậy, để Sang năm tới Hoàng Sa. ! thì tối thiểu đầu tiên phải truống cổ mấy thằng đã cam kết với “bạn”.

 56. HN trung quốc said

  Bài viết quá hay, cảm ơn bác ĐPH đã mở mắt cho tôi, một kẻ già hèn nhát, nhưng nay tôi cũng muốn nói: Sang năm tới Hoàng sa.

 57. Antichina said

  Rất hay, mình đọc cũng nổi gai ốc cả người. Cám ơn bác F361 và bác Đồng Phụng Việt!

  Sang năm tới Hoàng Sa!

 58. Ha Le said

  Cám ơn bác Dong Phung Viet! Tôi đã đọc Exodus từ năm mới 15 tuổi, đến bây giờ vẫn nhớ nhất chuyện 300 trẻ em lặng lẽ lên nằm trên boong tàu tuyệt thực, không nói không rằng nhưng hết sức cương quyết, từng em một lả đi vì đói… Chính các em này đã giáng đòn cuối cùng khiến chính phủ Anh phải chịu thua!

  Muốn “sang năm tới Hoàng Sa”, người Việt mình cũng rất cần có NIỀM TIN, SỰ HY SINH VÌ NHAU và LÒNG QUẢ CẢM tuyệt vời như người Do Thái. Người Việt mình có những đức tính đó không, thưa các bác? Trước đây nhiều lúc tôi buồn bã thất vọng nhưng bây giờ thì không, tôi rất tin vào dân tộc Việt mình.

  “Exodus”, nghĩa là Xuất Hành, lấy lại tên cuốn sách Xuất Hành trong Kinh thánh của người Do Thái. Sau này người ta cũng lấy chữ đó đặt tên của bản nhạc phim và cuốn phim nổi tiếng kể chuyện người Do Thái tái lập quốc gia. Giờ thì xin giới thiệu với các bác một “Exodus” theo kiểu Việt Nam:

  • Cầu Cải Tiến said

   Cảm động.
   Nhạc, lời và lời dịch nhẹ nhàng, van xin nhưng chứa đựng dũng khí.
   Cám ơn bác Ha Le.

   Sang năm tới Hoàng Sa!

 59. Cám Ơn Bác F361, Bác Phùng Việt Đông,
  Sang Năm tới Hoàng Sa. Hoàng Sa Trường Sa la của Việt Nam

 60. Văn Đức said

  Lời dẫn:
  Bài viết sau đây, được viết cách nay gần 5 năm, là ý góp trong một chuyên mục của talawas.
  Đọc bài gợi nhiều suy tư của tác giả Đồng Phụng Việt, xin được post lại như lời chia sẻ cùng Tác giả và quý bạn đọc.
  Xin lược bỏ những chú dẫn kèm theo và xin thông cảm vì những chữ dùng có thể bị cũ.
  Kính mến.

  Tinh thần dân tộc và ý thức quốc gia
  (7.7.2008)

  Có thể nói “tinh thần dân tộc” và “ý thức quốc gia” là những khái niệm mang tính trường cửu. Ông Phong Uyên đã bỏ nhiều công khảo cứu và viết về đề tài này, nhất là bài mới đây đã được nhiều ý kiến ngắn bàn thảo. Đối với cuộc bàn thảo này, tôi cũng có những suy nghĩ riêng; tuy nhiên để dễ trao đổi, tôi không đi vào cụ thể các bài viết khác mà chỉ xin đưa ra thiển kiến của mình về nội dung vấn đề. Phần trình bày sau đây là theo tinh thần “học thày không tày học bạn” và trong hình thức “viết vo”. Chúng tôi sẽ không đi vào những định nghĩa chính xác về dân tộc, quốc gia, tinh thần hay ý thức như trong wikipedia. Các dẫn chứng có thể tìm ra trong các sách phổ cập như Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim hoặc trong các chuyên mục của talawas.
  Hy vọng được sự chỉ giáo của quý bạn đọc.
  1. Từ dân tộc đến quốc gia
  Chúng tôi đặt việc hiểu khái niệm dân tộc và quốc gia trong việc xem xét tiến trình phát triển của cộng đồng người. Từ đó thấy rằng cả hai khái niệm mang nội dung sống động: có khởi nguồn và phát triển.
  Con người thuộc giới động vật có bộ não khoảng một-ký-tư; lịch sử loài người phụ thuộc nhiều vào trọng lượng nhỏ bé này. Ngoài việc có dáng đứng thẳng, đi bằng hai chân và chế tác công cụ, phát hiện của con người và cũng là cái củng cố sức mạnh vượt trội trong cạnh tranh sinh tồn là tính cộng đồng của nó. Đã và hiện có nhiều cộng đồng người. Lịch sử mỗi cộng đồng đặt ra nhiều câu hỏi cho ta tìm hiểu: Hình thành thế nào? Phát triển ra sao? Bị diệt vong do đâu? v.v… Câu trả lời tất nhiên gắn với việc xem xét vùng miền tồn sinh của từng dân tộc và quốc gia. Vùng miền tồn sinh quyết định sắc thái văn hoá và trình độ văn minh của họ. Mấy trăm năm trước, Nguyễn Trãi viết: “Núi sông bờ cõi đã chia / Phong tục bắc-nam cũng khác” là đã rõ cái ý này lắm vậy! Trong xu thế tất yếu của toàn cầu hoá, việc tìm hiểu càng quan trọng để ta giữ những cái tốt của mình và hiểu những cái hay của người. Kết quả là hiểu nhau hơn và tồn tại tốt hơn. Công việc này bắt cái “một-ký-tư” làm việc thật là vất vả!
  Xuất phát từ sinh tồn, tức là từ hoạt động săn bắt và hái lượm, con người liên tục tiến hành giao tranh đánh chiếm và giao thương buôn bán. Tình yêu, hạnh phúc, thù hận, khổ đau… đều từ đó mà ra. Từ định canh vùng miền, các dân tộc trở thành quốc gia. Tại sao người Ả-rập ở Trung Ðông, người Franken ở châu Âu, người Nga ở Xi-bê-ri, người da đỏ ở Trung Mỹ? Ông Diamond bỏ ra mấy chục năm trời phát hiện thấy con người thích di chuyển theo vĩ tuyến để có thời gian trong ngày giống nhau và khí hậu tương đổi ít đổi thay. Danh tướng Mã Viện sau khi tận lực thư hùng đánh bại hai người phụ nữ, làm xong nghĩa vụ vua trao, sợ xác bị bọc trong da ngựa gửi lại đất Nam như lời mình trót nói, đã thâu lượm thật nhiều ý dĩ (kèm vàng ngọc dấu cất ở trong?) để ăn phòng sương gió trong lúc hồi binh về Bắc. Nước Nam không chỉ có Quỷ môn quan; nước Nam còn có rừng nóng ẩm, có đầm lầy Dạ Trạch, có sóng dữ Bạch Đằng… Người Nam hiền hoà học kinh Bút-đa qua chữ nho, nhưng cũng viết bằng thứ chữ đó lên cánh tay mình lời thề “sát thát” chỉ có thể tiêu huỷ đi khi thân nát, đầu rơi!
  Người viết từng xác quyết: quốc gia là hình thái cơ bản của sinh hoạt cộng đồng; trong cái đó – con người sống; vì cái đó – con người chết. Chính bởi tinh thần dân tộc, chính bởi ý thức được quyền sống và tồn tại của mình mà các cộng đồng tộc người liên kết thành quốc gia. Quốc gia là quê hương mà “… nếu ai không hiểu, sẽ không lớn nổi thành người” – Bất luận là ai, ở nơi đâu và làm gì.

  2. Ý thức quốc gia Việt Nam
  Trước khi xem xét việc hình thành và phát triển ý thức quốc gia của người Việt, xin thử xác định “người Việt” (Vietnamesse) là những ai và nước Việt Nam hình thành thế nào? Người Việt có tiêu diệt dân tộc Chàm để chịu “quả báo”? Người Việt có nhờ công người Tàu Minh Hương để chiếm “Thuỷ Chân Lạp”?
  Nước Việt Nam ngày nay có 54 dân tộc cùng chung sống. Du khách nước ngoài thường lấy làm thích thú khi thấy trên diện tích đất đai không lớn, mật độ chung sống giữa các tộc người như thế là rất cao. (Nước Tàu có 56 dân tộc khác nhau, nước Đức chỉ có 1 dân tộc thiểu số).
  Nguyên ban đầu, nước Đại Việt chỉ có ở vùng châu thổ Bắc bộ. Qua các triều Lý, Trần, Lê và đặc biệt là triều Nguyễn, nước Việt Nam phát triển dần vào nam cho tới mũi đất Cà Mau. Cho tới thời nhà Lý, nước Chiêm Thành đã rất mạnh và nhiều lần ra đánh phá Thăng Long. Ta biết rằng trong thời nhà Trần, khi quân Nguyên ngang dọc đất nước thì cánh quân Toa Đô không thể chiếm Chiêm Thành để làm bàn đạp cho gọng kìm thứ hai bóp nát Đại Việt. Đông Dương là một chiến trường – Đó là tính toán của ta hay cũng chính là ý đồ của các thế lực xâm lăng? Các triều đại quân chủ Việt Nam kế tiếp nhau đã theo thời lựa thế, có lúc dùng quân sự nhưng chủ yếu là sách lược bang giao và chiến thuật “tàm thực” để mở đất. Thời gian gần đây, nghe coi những trận bão mùa, những cơn lũ quét miền trung, tôi hốt nhiên tỉnh ra một điều là không phải chỉ Đại Việt “mang gươm đi mở cõi”; sự quy tụ Đại Việt, Chiêm… cho tới Mũi Đất để làm nên một quốc gia Việt Nam là tất yếu cho sống còn của những cư dân đất nước này. Còn ông Mạc Cửu ở Hà Tiên và thi nhân Mạc Thiên Tích con ông cùng mang dòng máu Trung Hoa? Nhưng chính họ Trần họ Mạc (Đăng Dung) cũng phát tích từ miền nam nước Trung Quốc ngày nay (vốn là Bách Việt)! Vậy thì cái lý thuyết chủng tộc dựa trên ADN ta cũng chẳng nên mê tín lắm. Ai dám quyết rằng mình yêu thương dân tộc Việt hơn nhà thơ Hồ Dzếnh? Có một dòng máu truyền lại từ đời các vua Hùng cho tới chúng ta; nhưng cho tới máu tôi và máu anh thì chắc đã qua nhiều lần sáp huyết. Và nguồn khí huyết đó đã liên tục được đất nước này un đúc từ khởi nguyên cho tới ngày nay và mãi mãi sau này. Tinh thần Dân tộc gắn với đất nước quê hương chính là như thế!
  Xem xét ý thức quốc gia không gì bằng xem xét 3 bản tuyên ngôn ở 3 thời kỳ tiếp nối:
  Bài Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt đời nhà Lý;
  Bài Đại cáo bình Ngô của Nguyễn Trãi đời nhà Lê; và
  Tuyên ngôn Độc lập năm 1945.
  Chúng tôi không đi vào nội dung cụ thể cũng như giá trị văn học và lịch sử; xin chỉ trình bày kiến giải về tính nối tiếp và thời sự của các bản văn nêu trên.
  Bài Nam quốc sơn hà do Lý Thường Kiệt viết và cho đọc trong hoàn cảnh kháng chiến bảo vệ độc lập. Chính từ truyền thuyết, ta biết rằng nội dung bài này là lời Trương Hống thần sông từ thuở Ngô vương. Ngay từ thời Lê Đại Hành, nhà trí thức tu hành Ngô Chân Lưu từng đã bàn luận cùng vua: “vận nước như dây quấn”. Các bậc đế vương và trí thức coi việc bàn bạc lo toan chuyện quốc gia là công việc tận tuỵ mê say. Cho nên có thể thấy ý bản tuyên ngôn này là một lẽ tự nhiên, lời văn là quả trái của dòng lịch sử: Nam quốc sơn hà nam đế cư! Nhưng văn và tinh thần thời này mới chỉ trên ý nghĩa “định tính” chăng, nên Lý Thường Kiệt dùng binh đánh tận Ung, Liêm mà vẫn coi là việc “nhân nghĩa”? Đến Nguyễn Trãi thì đã rõ ràng và cụ thể hơn:
  Núi sông bờ cõi đã chia,
  Phong tục bắc-nam cũng khác.

  Giá trị to lớn của Bình Ngô đại cáo là xác định tầm văn hiến / văn hoá của nước Đại Việt: Vốn xưng nền văn hiến từ lâu! Từ nền văn hiến đó, từ tầm văn hoá đó, đất nước và con người Đại Việt đã có đủ khí lực để tồn tại và phát triển. Khi nhìn lại lịch sử, Trương Hán Siêu thời Trần cũng đã viết: Phải đâu đất hiểm, do mình chí cao. Đất và người – người và đất, không thể nào tách biệt khỏi nhau!
  Như vậy, bản tuyên ngôn thứ nhất nói về chủ quyền đất nước, bản tuyên ngôn thứ hai nói về sự bình đẳng giữa các quốc gia trên các mặt văn hoá và đạo lý. Thế còn bản Tuyên ngôn độc lập 1945 nói gì? Nói rằng: “Con người sinh ra đều có quyền bình đẳng” ! Tôi nghĩ rằng tinh thần của bản tuyên ngôn độc lập 1945, phù hợp tình cảnh đau thương và khát vọng của con người thế kỷ 20, là nói về nhân phẩm, nhân quyền. Không có nhân phẩm, sự tồn tại của con người còn có nghĩa gì? Không có nhân quyền, quốc gia còn giá trị bao nhiêu? (Nhấn mạnh trong lần post này)
  Lịch sử chứng minh tinh thần dân tộc, ý thức quốc gia là sống động, luôn được giữ gìn, bồi bổ và phát triển.

  3. Văn hiến Việt Nam
  Văn hoá Việt Nam có gì? Văn hiến Việt Nam tới đâu? – Tí Nho tí Phật? Tí Tàu tí Tây, tí Nga tí Mỹ? Mảnh Nôm, mảnh Hán, mảnh Latin?
  Tôi nghĩ ta không đến nỗi quá bi quan. Một thời ông Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu viết: “Dân hai-nhăm triệu không người lớn / Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con. ” Đấy là thời ta mất nước và đang học cách giành lại quyền độc lập từ tay người Pháp. Nhưng chúng ta từng đã có những con người rất lớn: Đinh-Lê thống nhất giang sơn, Lý-Trần diệt thù dựng nước. Chính là bởi những vị này tiếp thu được tinh thần dân tộc và có ý thức về quốc gia cũng như thấu triệt trọng trách đối với thời đại. „Dân không người lớn “ là không có những con người có đủ tâm trí lớn để bao dung cõi đất lòng người; „Nước vẫn trẻ con“ là khi trong đất nước ấy tinh thần dân tộc bị phôi phai và ý thức quốc gia bị sao nhãng. Không có ý thức quốc gia thì nguyên khí lấy đâu mà tụ lại? Còn khi nguyên khí tụ về thì việc gì mà không đương nổi? Nào phải công cán của một ai hay cho riêng một nhóm người nào? Chỉ cần nhớ rằng Trần Quốc Tuấn và Nguyễn Trãi chuyên dùng chữ Nho và điển tích Tàu mà vạch ra đạo và lý cho nước Việt, ta có thể thấy rằng chữ Hán hay chữ Latin cũng chỉ là ký tự – giống như basic hay Pascal của những chuyên gia lập trình – chẳng nên quá so đo. Vấn đề là từ đó ta tạo nên cái gì của quốc gia và vì dân tộc. Tương tự như thế, các lý thuyết Âu, kinh nghiệm Nga hay giải pháp Mỹ ta cũng chẳng nên quá si mê hay hẹp lượng mà không ngó mắt coi xấu đẹp ra sao. Không học để hiểu người thì hội với ai và nhập vào đâu. Và khi ta chẳng giống ai thì có lẽ ta cũng không là ta nữa!
  Các thế hệ ông cha đã làm những điều rất lớn; ấy thế mà đạo lý Việt Nam vẫn di huấn lại: Con hơn cha là nhà có phúc. Điều đó có đáng để ta suy nghĩ thêm chăng?

 61. Nho que said

  Cảm ơn bác F 361, cảm ơn bác Đồng Phụng Việt cho tôi một bài học rất hay.

  Sang năm tới Hoàng Sa!

 62. anonym.. said

  HAY TUYET. The la nho bac DPV moi nguoi da biet su that ve dan Do Thai – Israen ma xua nay toan bi bung bit, noi xau du dieu… Co dieu la sao noi toi Israen la dan trung dong het suc cam ghet? Phai chang vi Is. qua gioi nen bi qua dot chanh choe ham huc! Tinh chien dau cua dan Dothai rat gan voi dan VN va lai trung hop voi F361…

 63. Già giữ nhà said

  Bài rất hay.
  Sang năm tới Hoàng Sa.

 64. Khách said

  Đoán rằng F361 là cựu quân nhân, nếu bác F 361 có suy nghĩ như Đồng Phụng Việt đã viết thì trân trọng cám ơn bác, nhưng dù có cố cũng không tin nổi chuyện Hoàng Sa sang nam, chuyện biết rồi năm nay chính là Tam Sa.
  Tín hiệu lề đảng phát ra thì tất cả đều trái ngược, ngày càng dồn ép, dí súng vào nhân dân buộc quy hàng Tàu cộng.
  Dân Việt Nam không và sẽ không bao giờ làm được một Exodus, vì hai lẻ thứ nhất là mình không được bằng họ (dân Do Thái), thứ hai là cộng sản Tàu, Việt cộng rất tàn ác chứ đâu phải như chính quyền dân cử ở Anh, xin hãy nhớ lại vụ tàn sát Thiên An môn.
  Bài học mới nhất là cuộc khủng bố của thái thú Lê Thanh Hải khi nhanh chóng bẻ gãy biểu tình chống Tàu cộng vừa nhóm lên ở Sài Gòn vừa qua.

  • Hy vọng said

   “Sang năm về Jerusalem” hay “Sang năm tới Hoàng Sa” là một câu nhắc nhở cho ngàn đời đó Bác à!

   “Sang năm tới Hoàng Sa”.

 65. thợ săn độc tài said

  Bài viết rất hay. Cảm ơn tác giả và bác F361. sau khi đọc bài này nếu có kẻ vẫn cười câu “Sang năm tới Hoàng Sa” thì thực sự đó là kẻ vong quốc, một loại “born to be the slave”

 66. […] 1510. “Sang năm tới Hoàng Sa” […]

 67. Cám ơn bác Đồng Phụng Việt, nhờ bác nay tôi mới hiểu được câu: “Sang năm tới Hoàng Sa” của bác F 361.
  Xin cúi đầu chào bác F 361.

  • hovinhtruong said

   Về Miền Đất Hứa -EXODUS – Thế Uyên dịch ( thế uyên cũng nhiều tai tiếng lắm , đồng bào vẫn xếp thế uyên vào lọai kỳ nhông , tuy nhiên , bản dịch này khá lắm , chuyễn ngữ đẹp, đọc được )

   • TỐNG PHẠM MINH said

    Cám ơn ĐỒNG PHỤNG VIỆT ! CÁM ƠN NGƯỜI LÍNH TRUNG ĐOÀN PHÒNG KHÔNG 361 NĂM NÀO !
    Đức Phật đã dậy ” LINH TẠI NGà – BẤT LINH TẠI NGÔ !
    Tất cả chúng ta hãy cùng nhau tâm niệm ” SANG NĂM ĐẾN HOÀNG SA”
    Tất cả chúng ta hãy tập trung suy nghĩ , tập trung năng lượng trí tuệ để một ngày gần nhất chúng ta sẽ đến HOÀNG SA như tìm về cội nguồn máu thịt của chúng ta !
    Một lần nữa xin cám ơn thông điệp của F 361 !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: