BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1508. LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM

Posted by adminbasam on 28/12/2012

BoxitVN *

LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM

28-12-2012

Chúng tôi, những người Việt Nam ký tên dưới đây kêu gọi chính quyền và toàn thể nhân dân thực thi những quyền con người đã được Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam và những Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ghi nhận và bảo đảm. Trong những quyền đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền được thông tin, quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo Điều 69 Hiến pháp năm 1992 (được sửa đổi bổ sung năm 2001) và theo Điều 19, Điều 21, Điều 22 về những quyền dân sự và chính trị trong Công ước quốc tế mà Việt Nam gia nhập năm 1982.

Trong Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh những quyền con người phổ quát được ghi trong Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ và Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của cách mạng Pháp năm 1791, khẳng định “đó là những lẽ phải không ai chối cãi được”.

Trên tinh thần đó, chúng tôi yêu cầu Quốc hội Việt Nam hủy bỏ Điều 88 Bộ luật Hình sự (BLHS) Việt Nam về “tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”và Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/3/2005 “quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng”.

Điều 88 BLHS quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam, thực chất là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị ghi nhận và bảo đảm. Việc người dân phản biện, phê phán Nhà nước, kiến nghị về luật pháp về chính sách, về bộ máy nhà nước… là những việc làm cần thiết và thường xuyên trong một nhà nước dân chủ, để xã hội tiến bộ. Nhưng với Điều 88 BLHS, công dân có bất cứ hành vi nào như vậy cũng có thể bị trừng trị. Nhiều công dân Việt Nam đã và đang bị khởi tố, truy tố, xét xử, bị án tù về tội danh này, khiến cho lòng dân bất bình, thế giới chê trách việc thực hiện nhân quyền ở Việt Nam.

Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/3/2005 thực chất là một nghị định cấm biểu tình được ban hành trái thẩm quyền và có nội dung vi hiến. Theo các điều 50, 51 Hiến pháp 1992 (được sửa đổi bổ sung năm 2001), quyền con người, quyền của công dân là do Hiến pháp và luật quy định, tức do Quốc hội quy định. Chính phủ không có quyền quy định những quyền đó, càng không có quyền hạn chế, ngăn cản, thậm chí cấm những quyền đó. Ngay sau khi tuyên bố độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 31 ngày 13/9/1945, trong đó đã khẳng định biểu tình là quyền cơ bản trong một chế độ dân chủ, công dân chỉ cần thông báo cho chính quyền địa phương trước khi tiến hành biểu tình. Đến nay sắc lệnh này chưa có luật nào hủy bỏ, mặc nhiên vẫn còn giá trị pháp lý. Nghị định 38 nêu trên vừa trái sắc lệnh này, vừa trái các quy định của Hiến pháp hiện hành và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị, nên phải được hủy bỏ ngay lập tức.

Chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào yêu cầu chính quyền các cấp phải bảo đảm thực hiện đúng các quyền con người của công dân đã được ghi trong Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

Chúng tôi đề nghị các luật sư, luật gia, giảng viên luật hãy giải thích sâu rộng quyền con người của công dân cho đồng bào, cho chính quyền, cho những lực lượng như công an, quân đội, dân phòng, cho các tổ chức thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… để mọi công dân Việt Nam được hưởng những quyền con người như những dân tộc khác trên thế giới, để những giới chức Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền con người cho đồng bào mình.

Chúng tôi kêu gọi cán bộ, công chức, sĩ quan, chiến sĩ trong các cơ quan chức năng của Việt Nam tôn trọng và bảo đảm các quyền con người theo Hiến pháp Việt nam và Công ước quốc tế, không mù quáng tuân theo mệnh lệnh vi phạm quyền con người.

Thực thi và đảm bảo quyền con người tại Việt Nam là điều kiện không thể thiếu để xây dựng một nước Việt Nam “hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”, có vị thế xứng đáng trên thế giới. Đó cũng là cách hiệu quả nhất để thực hiện hòa giải và hòa hợp dân tộc, như ý nguyện của toàn thể đồng bào.

Để thực thi những quyền này, trước hết Quốc hội hãy hủy bỏ Điều 88 BLHS và Nghị định 38/NĐ-CP/2005, yêu cầu Chính quyền trả tự do cho tất cả những tù nhân công khai bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa mà đã bị quy vào tội danh theo Điều 88 BLHS.

Một lần nữa chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào quyết thực thi những quyền cơ bản của con người và buộc Chính quyền phải tôn trọng và bảo đảm những quyền đó. Để thể hiện sự hưởng ứng, chúng tôi mong đồng bào trong và ngoài nước tích cực tham gia và vận động ký tên vào Lời kêu gọi này.

Chúng tôi tin tưởng rằng cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam giành quyền con người ngày càng được nhân dân thế giới đồng tình và ủng hộ.

Ngày 25 tháng 12 năm 2012

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN VÀO

“LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM”

(83 người ký)

H1

10

(Ghi chú: 6 người trong danh sách trên đã ký từ đầu,  nhưng do sơ sót bị thiếu, mới được bổ sung thêm hồi 18h15′ cùng ngày).

H2

Huỳnh Tấn Mẫm, bác sĩ, Đại biểu Quốc hội khóa 6, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975

H3

Lê Công Giàu, nguyên Phó Bí thư thường trực Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Giám đốc Tổng công ty Du lịch Thành phố (Saigontourist)

H4

Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng Thư ký Hội Trí thức Yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh)

H5

Hồ Ngọc Nhuận, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc chính trị nhật báo Tin Sáng

H6

Hồ Ngọc Cứ, luật gia, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân chủ và Pháp luật của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

H7

Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh

H8

Nguyên Ngọc, nhà văn, Hội An

H9

Nguyễn Thế Hùng, GS TS, Trường Đại học Bách khoa, Phó Chủ tịch Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam, Đà Nẵng

H10

André Menras – Hồ Cương Quyết, Chủ tịch Hiệp hội trao đổi sư phạm Pháp – Việt (ADEP), Pháp

H11

Phạm Đình Trọng, nhà văn, TP HCM

H12

Thái Văn Cầu, chuyên gia Khoa học Không gian, Hoa Kỳ

H13

Tô Lê Sơn, kỹ sư, TP HCM

H1

Hà Sĩ Phu, TS, Đà Lạt

H15Bùi Minh Quốc, nhà thơ, cán bộ Cựu kháng chiến, nguyên Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, Đà Lạt

H16

Hiền Thục, nghệ nhân mỹ thuật ứng dụng, nhà báo, nguyên phóng viên, biên tập viên Đài Phát thanh – Truyền hình Lâm Đồng, Đà Lạt

H17

Trần Minh Thảo, Đà Lạt

H18

Lê Thân, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên cán bộ phong trào đấu tranh của nhân dân, sinh viên, học sinh tranh thủ dân chủ Thành phố Đà Lạt, TP HCM

H19

Huỳnh Ngọc Chênh, nhà báo, TP HCM

H20

H2

H21

Cao Lập, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên Giám đốc Làng Du lịch Bình Quới,TP HCM

H22

Kha Lương Ngãi, nguyên phó Tông biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng

H23

Nguyễn Trọng Huấn, KTS, nguyên Tổng biên tập báo Kiến trúc và Đời sống

H24

Tống Văn Công, nguyên Tổng biên tập báo Lao động

H25

Nguyễn Duy, nhà thơ, TP HCM

H26

H27

Nguyễn Thị Khánh Trâm, nghiên cứu viên, Phân viện Văn hóa Nghệ thuật, TP HCM

H28

Trần Hải, kỹ sư, TP HCM

H29

Lê Văn Tâm, TS, nguyên Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản

H30

Nguyễn Viện, nhà văn, TP HCM

H31

H32

Vũ Thị Phương Anh, công dân Việt Nam, TP HCM

H33

Nguyễn Quốc Vũ, Cộng hòa Czech

H34

Nguyễn Mạnh Cường, doanh nhân, Cộng hòa Czech

H0

Phạm Văn Đỉnh, TSKH, Pháp

H00

Phạm Hữu Uyển, Cộng hòa Czech

H36

Bùi Tiến An, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên cán bộ Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Lực lượng Phụng sự Lao động (trước 1975)

H37

Vũ Quang Việt, TS, nguyên chuyên gia kinh tế Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ

H38

Nguyễn Bá Thuận, chuyên gia vận trù và dự báo, Đan Mạch

H39

Lưu Trọng Văn, nhà báo,TP HCM

H45

Đào Duy Chữ, TS, TP HCM

H40

Phạm Gia Minh, nhà báo, Hà Nội

H41

Nguyễn Thanh Giang, TS, Hà Nội

 

Để ký tên vào Lời kêu gọi này, xin đồng bào trong và ngoài nước gửi e-mail về địa chỉ loikeugoi2012@gmail.com, ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, chức danh (nếu có) và địa chỉ.

Nguồn: BoxitVN

* Các văn bản tham chiếu:

Hiến pháp 1992 (sửa đổi 2001).

Bộ luật Hình sự.

Nghị định 38/2005/NĐ-CP.

Sắc lệnh số 31.

Công ước quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị.

354 phản hồi to “1508. LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM”

 1. 3 Giong Thac said

  Giới trí thức Trung Quốc kêu gọi cải tổ chính trị để tránh cách mạng bạo động

  Người dân địa phương biểu tình chống dự án xây dựng một tuyến đường cao tốc mới nối Bắc Kinh đến Thẩm Dương, ngày 09/12/2012.
  REUTERS/Petar Kujundzic

  Đức Tâm

  Một nhóm học giả có tên tuổi tại Trung Quốc đã gửi thư ngỏ cảnh báo ban lãnh đạo đảng Cộng sản về nguy cơ đất nước rơi vào một cuộc « cách mạng bạo động », nếu chính phủ không đáp ứng những đòi hỏi của người dân và không cho phép tiến hành các cải cách chính trị vốn đã bị trì hoãn từ lâu.

  Theo Reuters, 73 học giả, viện sĩ hàn lâm, giáo sư tại các trường đại học có danh tiếng, luật gia, trong số này có những người đã nghỉ hưu, nhấn mạnh rằng cải cách chính trị đã không theo kịp cải cách kinh tế.

  Bức thư viết: « Nếu các cải cách mà xã hội Trung Quốc đang rất cần … tiếp tục ngưng trệ không có tiến bộ, nạn tham nhũng chính thức và sự bất bình sẽ ngày càng lớn … thì một lần nữa, Trung Quốc lại bỏ lỡ cơ hội để cải tổ một cách hòa bình và sẽ rơi vào tình trạng xáo trộn, hỗn loạn của một cuộc cách mạng bạo động ».

  Bức thư ngỏ được lưu hành trên internet từ đầu tháng 12, tuy nhiên, những bài viết trên báo chí Trung Quốc nhắc đến bức thư này đã bị rút xuống.

  Theo những người ký tên vào bức thư, chính phủ dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1949, cần phải khuyến khích dân chủ và sự độc lập của hệ thống tư pháp, đẩy mạnh cải cách thị trường.

  Ông Hạ Vệ Phương (He Weifang), giáo sư luật pháp ở Đại học Bắc Kinh, một trong những người ký tên vào bức thư, cho rằng các đề nghị trong bức thư là có chừng mực, nhưng đã đến lúc cần phải thực hiện, vào lúc ông Hồ Cẩm Đào chuẩn bị chuyển giao chức Chủ tịch nước cho ông Tập Cận Bình, người vừa được chỉ định làm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc, nhân Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18 hồi tháng 11 vừa qua. Theo vị giáo sư này, Trung Quốc đang ở thời điểm thay đổi ban lãnh đạo. Người dân hy vọng tiếp tục có những bước tiến nếu tiến hành cải cách hệ thống chính trị.

  Trong số những người ký tên vào thư ngỏ có ông Trương Tư Chi (Zhang Sizhi), nguyên là luật sư của Giang Thanh, vợ Mao Trạch Đông, người cầm đầu « Tứ nhân bang », lãnh đạo cuộc Cách mạng Văn hóa Trung Quốc (1966-1976) gây ra một thời kỳ hỗn loạn khủng khiếp tại Trung Quốc.

  Vào giữa tháng 12, khoảng 65 học giả, luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền cũng đã ký tên vào một thư ngỏ kêu gọi các lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc khai báo tài sản của họ và coi đây là biện pháp cơ bản để chấm dứt nạn tham nhũng.

  Sau đại hội Đảng 18, các nhà phân tích tìm kiếm xem có những tín hiệu nào cho thấy là ban lãnh đạo mới có ý định cải cách chính trị hay không, như nới lỏng hơn quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin trên internet, thử nghiệm mô hình dân chủ hoặc trả tự do các tù chính trị. Thế nhưng, Bắc Kinh vẫn không chấp nhận bất kỳ sự đối lập nào với vai trò của đảng Cộng sản, đặt ổn định, tức bảo đảm quyền lãnh đạo của Đảng, lên trên hết. Không hề có tín hiệu khả quan nào theo hướng thông thoáng hơn về chính trị, cho dù tân Tổng bí thư Tập Cận Bình cố gắng tạo dựng cho mình hình ảnh một nhà lãnh đạo mềm dẻo, cởi mở hơn so với người tiền nhiệm.

  Trong bối cảnh đó, các học giả ký tên kêu gọi cải cách chính trị cảnh báo ban lãnh đạo mới ở Bắc Kinh rằng dân chủ, Nhà nước pháp quyền và sự tôn trọng nhân quyền là một xu thế của thế giới không gì ngăn cản nổi. Bức thư viết: « Lịch sử 100 năm đẫm máu và bạo lực của Trung Quốc – đặc biệt là bài học đau đớn và bi kịch của cuộc Cách mạng Văn hóa trong một thập niên, cho thấy là một lần nữa chúng ta đang đi ngược trào lưu dân chủ, nhân quyền, chính phủ quản lý theo Hiến pháp và pháp luật, người dân sẽ phải hứng chịu thảm họa và không thể có ổn định chính trị và xã hội ».

  Đầu tháng 12, một cơ quan trực thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho công bố một bản nghiên cứu, báo động về hố ngăn cách giàu nghèo trong xã hội, mầm mống của sự bất bình và bạo động. Theo đó, tại Trung Quốc, hệ số GINI, thước đo mức độ bất bình đẳng trong phân phối thu nhập của cải trong xã hội, đã tăng từ 0,421 trong năm 2000 lên 0,61 trong năm 2010.

  Hệ số GINI dao động từ 0 – hoàn toàn bình đẳng – đến 1, bất bình đẳng tuyệt đối về giàu nghèo. Theo giới chuyên gia, hệ số GINI 0,6 trong một xã hội không dân chủ, toàn trị, báo hiệu nguy cơ rất cao về bất ổn xã hội.

 2. NGUYỄN PHẠM said

  NÓI THẬT LÀ CHÍ LÝ, NHƯNG LÀM THẾ NÀO ĐẺ BẢO VỆ NHÂN QUYỀN CHO NGƯỜI DÂN MỚI LÀ BÀI TOÁN CẦN MỘT LỜI GIẢI.

 3. Trùm Chăn nói said

  Ở cái đất nước độc đảng này mà bàn về hiến pháp với đảng cầm quyền,thì tốt hơn là vạch cái đầu gối của mình ra nói chuyện tôi thấy đở mất thời giờ hơn?Đảng ngồi xổm trên hiến pháp và luật pháp thì chúng ta bàn cái gì?Bàn về quyền con người à,nếu mà đảng csVN trao quyền cho nhân dân VN,thì cái quyền tối thượng của đảng có còn hay không?Chỉ cần đảng trao quyền con người cho nhân dân, thì ba bảy hai mươi mốt ngày đảng mất ghế à,mất sổ hưu à,rồi bổng lộc của đảng ai lo?
  Không đời nào,đảng phải bảo vệ thành quả cách mạng cho đến cùng,bằng mọi giá phải bảo vệ sự độc tôn của mình,thì cái đám dân đen mới phải nghe theo mệnh lệnh của đảng,kể cà cái đám “còn đảng còn mình” chúng nó mới ngày đêm tìm mọi cách bảo vệ đảng, là bảo vệ chén cơm của chúng nó,chúng nó còn phải lo cái “sổ hưu” do đảng ban phát mà có,để đảng được ăn no ngủ yên, bày mưu tính kế mà “bóc” mà “lột” cái đám dân ngu khu đen chứ?
  Nếu như hôm nay ngân khố của đảng mà eo hẹp, chỉ cần tăng giá xăng vài ngàn đồng một lít, là một ngày đảng đã có bao nhiêu tỷ mà phè phởn rồi,còn điện hả chúng bây cứ than lỗ như cái thằng xăng ấy là tụi bây cứ tha hồ mà lên giá,nhưng nhớ chừa ra cho đảng tí chút để đảng được cầm hơi đấy nhé?Quân đội nhân dân hả,không dám đâu, quân đội của đảng đấy nhé, đất nước hòa bình rồi tha hồ mà làm kinh tế nhé, bảo đảm không bao giờ lỗ, vì có đảng bảo kê nhưng nhớ phải ngày đêm ra sức bảo vệ đảng đấy nhé?Công an nhân dân hả,công an là của đảng đấy nhé, tha hồ mà làm giàu tha hồ mà hà hiếp cái bọn dân đen,chúng được đảng thuần hóa mấy mươi năm nay thành “cừu” hết rồi,nhưng nhớ phải mạnh tay đàn áp cái bọn cứng đầu đấy nhé, chúng hay tụ tập biểu tình yêu sách này nọ, coi chừng mất đảng là mất chén cơm cả lũ đấy nhé?
  Đấy đọc xong còm của Trùm Chăn rồi thì tốt nhất, nếu không muốn trùm chăn như tớ,thì chỉ còn cách lật xuồng là tốt nhất,là con đường ngắn nhất,nhưng quan trọng ai là người dám đứng ra gánh vác cái trách nhiệm cao cả đầy vinh quang đó cho toàn thể nhân dân VN?

 4. Dien Hong 2013 said

  Xin hướng dẫn đăng kí vào danh sách

 5. Hoang SG said

  Tự do dân chủ muôn năm !!!

 6. Người Nam-Định said

  Kính gởi Anh Huỳnh Tấn Mẫm,

  Trước đây thì em 50/50.Không triệt để ủng hộ mà cũng không hoàn toàn chống đối Anh.
  Nhưng từ khi thấy Anh xuất hiện trong đoàn biểu tình tháng vừa rồi.Và trong danh sách “kiến nghị” nầy.Thì em kính phục Anh.
  Anh là một người đáng sống.Uy vũ bất năng khuất.
  Nếu Anh dấn thân thêm một lần nữa.Một lần nữa thôi.Huy động và làm “chim đầu đàn” cho nhóm 83 nầy.Thì tên Anh đời đời đi vào Lịch-Sử.
  Sở dĩ em đề nghị Anh là vì thấy Anh còn trẻ.Giỏi thì ai cũng giỏi.Nhưng trẻ và khỏe rất quan trọng.Nhờ trẻ và khoẻ,Anh mới thoát vòng vây mà đến được với đoàn biễu tình.
  Kính.

 7. Người Nam-Định said

  Con đường nào cũng tới (hoặc cố gắng tới) La-Mã.Nhưng con đường 83 vị nầy là sáng nhất.
  Các Bạn tin tôi đi. Người CS sợ nhất người của họ thoát ra.Liên-Xô,Ba-Lan,Tiệp-Khắc,Hung-ga-ri,Rumani v.v……Đều do “người CS dẹp người CS”.

 8. Dã Quỳ said

  Qua một số còm gần đây tôi đồng quan điểm với bác Binhloanvien, Bình,…về việc chính quyền thực sự lo ngại hình thức đấu tranh mới này của các trí thức, nên đã có một số còm CAM nhảy vào
  Một số còm chân gỗ CAM như Tamtam, Noileo,…tích cực nhảy vào phê phán, chỉ trích, thậm chí là xúc phạm các trí thức về hình thức đấu tranh này

  Phương pháp đấu tranh đúng vào “tử huyệt” đã làm cho chính quyền lo ngại. Hihihi 🙂

  • Binh said

   Cụ TamTam tuy xưng đang ở Sài gòn nhưng em dám nói thẳng là có bố bảo cụ ấy cũng cóc thèm đi biểu tình chống chính quyền như mấy bác Quang A và các trí thức trong danh sách trên. Mà cấm ai độc miệng nói cụ ấy là hèn hay nhát đấy, cụ ấy không thèm tham gia ba cái món biểu tình chống chính quyền vớ vẫn đó đơn giản là vì chúng không chuẩn, tức là không có biểu ngữ chưỡi thẳng cái thây ma Hồ Chí Minh theo ý cụ í, hơ hơ.

   Kính thưa cụ Tam ái quốc, mấy chục năm rồi chờ mãi không thấy những người như cụ làm gì cả, bây giờ chính quyền CS nó thối nát lắm rồi, đè ép dân chúng khổ sở, do đó người ta phải làm thôi. Họ là những người dũng cảm đấy, cụ không đồng ý thì tùy cụ, nhưng đừng có xúi họ biểu tình hay làm kiến nghị mà kèm theo chưỡi cha Hồ Chí Minh thì còn ai đấu tranh cho dân nghèo bọn em nhờ nữa, cụ xúi họ để họ được đi bóc lịch cho nhanh đấy nhễ. Thôi , em chào cụ, bố ai tin cụ, hơ hơ!

   • Binh said

    Do nóng lão TamTam quá nên em sơ ý viết có chỗ không chính xác xin chỉnh lại tý: biểu tình chống Trung Cộng xâm lược chứ không phải chống chính quyền. Không chỉnh thì lại làm hại các bác ấy, chỗ dựa tinh thần cho người dân các tầng lớp quan tâm tới vận nước hiện nay – (trừ) cụ TamTam; cụ ấy đang tức cái thây ma gì đó của cụ ấy, hơ hơ.

    • Dã Quỳ said

     Lúc đầu tôi cũng cho rằng hội này (Tamtam, Nói leo,..) là đám cực đoan. Theo các vị này muốn hoạt động dân chủ phải chửi HCM tận lực. Nhưng sau này nghĩ lại, dù cực đoan thì ngu dốt mấy cũng hiểu chút ít về thực trạng xã hội VN hôm nay nên không đến mức cho rằng phải chửi HCM mới là con đường đi đến dân chủ hợp lý nhất
     Vì thế tôi mạnh dạn kết luận, đây là đám CAM vào phá đám (ê này, các ông không chửi HCM là sai, là các ông giả bộ, các ông phải chửi HCM nhiều vào...) 🙂

     Còn nói về những PHS, PTH,..tôi thì cho rằng đây là các chân gỗ của AN thôi. Cả một bộ máy AN từ TƯ đến các tỉnh như A, PA,…không lẽ bao nhiêu năm không có “thành tích” gì để cấp trên chú ý. Thôi thì đành cho một ít quân xanh quân đỏ làm “nhà bất đồng chính kiến”, chịu khó ngồi tù vài năm ra rồi AN sẽ đền bù cho. Còn các anh AN bên A, PA này nọ thì vẫn được lãnh đạo bên trên khen là tích cực, hoàn thành nhiệm vụ, phát hiện kịp thời. Ngân sách, lương thưởng vẫn rót xuống đều đều..
     Ngày trước bác Gió có nói tới việc “nuôi án” để lập công, tôi thì đi xa hơn khi cho rằng AN ta còn dùng chiêu cho quân xanh quân đỏ giả làm các thế lực thù địch để…có việc mà làm, có công mà dâng nữa chứ

     • Tamtam tiếng Tây nghĩa là cái trống . Cái trống thì thùng càng rỗng càng kêu to ! Tùng ! Tùng ! Tùng ! Ba hồi chín tiếng …

 9. Do Quan said

  Da so nhung nhan vat ky ten trong ban thinh nguyen thu nay da song trong long che do CS, tuy nhien rat dang tiec ho da khong hieu ve ban chat CS. Neu chinh quyen VN hien nay thoa man nhung yeu cau cua qui vi, coi nhu dang CSVN se doi non ra di.
  Ngoai ra qui vi phai hieu, VN khac Ba Lan , Tiep Khac hay Lien So… . Su thay doi lon tai VN chi xay ra khi noi tinh xa hoi Trung Quoc bat on dinh, keo theo kinh te TQ suy sup, tu do Ha Noi nga guc theo. Cai bat hanh cua chung ta, co may noi tren co kha thi khong ? va neu co, khi nao moi xay ra? vai thap nhien chang ?

  • KBC 3332 said

   Tôi tán đồng với lối suy diển của Do Quan.Vì bản chất của CS ko thích nghe phê bình hay xây dựng hoặc góp ý.Bằng chứng cụ thể là luật pháp chúng đả ban hành…Nhưng bọn chúng có thực thi theo pháp luật mà chúng đả soạn ra hay là ko …????Bọn chúng muốn xử như thế nào thì xử…Đúng củng được mà sai củng được…Luật là chúng…Chúng là luật..
   Đây là một cái bẩy..Nhửng người yêu nước đả xuất đầu lộ diện ra hết…chúng đả nắm rỏ danh sách và tên tuổi….thì một ngày nào đó chúng sẻ chụp mủ kiếm chuyện làm thịt từng em một.Với hàng triệu triệu lý do để hảm hại người yêu nước.( Chỉ cần 2 cái bao cao su củng đủ giết chết một nhân tài yêu nước rồi.!!!!).
   Vì vậy rút kinh nghiệm…Chúng ta hảy cùng nhau tổ chức,phối hợp trong im lặng đoàn kết.thì mới đoạt hiệu quả cao….
   Tôi yêu quê hương dân tộc và đất nước VN đấy. Nhưng tôi chỉ hành động và đấu tranh trong im lặng có tổ chức

   • Dã Quỳ said

    Vì vậy rút kinh nghiệm…Chúng ta hảy cùng nhau tổ chức,phối hợp trong im lặng đoàn kết.thì mới đoạt hiệu quả cao….
    Tôi yêu quê hương dân tộc và đất nước VN đấy. Nhưng tôi chỉ hành động và đấu tranh trong im lặng có tổ chức

    Bác thích đấu tranh trong tổ chức, phối hợp trong im lặng…là việc của bác. Còn bọn tôi cứ công khai vậy đó

 10. Thanh Bình said

  Hiến Pháp của một quốc gia là thỏa thận chung của toàn dân nhằm mục đích vạch ra hướng đi chung của toàn thể dân tộc và về cách tổ chức, quản trị và điều hành quốc gia, đối nội và đối ngoại. Vì Hiến Pháp là thỏa thuận chung của toàn dân nên cần phải có bầu cử tự do. Hiến Pháp phải là tổng hợp ý kiến của toàn dân và được toàn dân quyết định thông qua.
  Hiến Pháp của VN ngày nay hoàn toàn lỗi thời và hoàn toàn mang tính áp đặt của nhóm cầm đầu đảng cộng sản. So với tổng dân số: 3 triệu đảng viên/ 85 triệu người VN = 3.53%. So với tổng số đảng viên: 14 người bộ chính trị/ 3 triệu đảng viên cộng sản = 0.000466 %!
  – 3.53% so với tổng dân số
  – 0.000466% so với tổng số đảng viên
  Như thế có dân chủ trong nhân dân?
  Như thế có dân chủ trong đảng?
  Hiến pháp do đảng cộng sản viết, chính đảng cộng sản cam kết, nhưng lại cũng chính đảng cộng sản đã liên tiếp chà đạp nó trong suốt 58 năm cầm quyền: 1954 – 2012!
  Luật Biển năm 2012 viết chưa ráo mực, nhân dân Hà Nội, Sài Gòn thực thi nhiệm vụ bão vệ biển đảo VN, đảng cộng sản tấn công, giải tán, truy lùng, bỏ tù người yêu nước biểu tình chống Trung cộng xâm lược!

  • Lưu HP said

   Hiến pháp của một quốc gia thể hiện trình độ sống văn minh của quốc qia ấy. Nhưng với những kẻ lưu manh, côn đồ tập họp thành đảng cs bán nước, hiến pháp là roi đòn để bọn lưu manh này dùng trừng trị toàn dân VN! Đây đích thị là tên côn đồ chính hiệu mà toàn dân phải xử bắn để làm gương cho tất cả những phần tử phản quốc! Nó đang nói lên hết sức đúng bản chất man rợ của đảng cộng sản!

 11. Chúng ta phải kiên trì chống Chiêu hồi, chống Tàn quân, chống Việt gian đội lốt “Rận” và chống bọn khiêu khích gây rối làm loạn để che mắt nhân dân làm nội gián cho Rợ Hán !

  Chính quyền ta Không bao giờ được “Tự Sát Chính Trị” nghĩa là không chấp nhận những kiến nghị, những kêu gọi vu vơ, nhưng tuyên bố vớ vẫn vô giá trị mà những người ký chúng là những kẻ ” Kiểu trí thức Salon thiểu trí tuệ”.

  Tất nhiên những điều khoản trong Hiến Pháp, và pháp lệnh của Nước CHXHCNVN làm cho việc phản loạn của bọn xấu trở nên khó khăn và nguy hiểm, chúng bèn tìm cách xoai xở vu cáo và la ó om òm để đòi Nhà nước chủ quyền của ta bãi bỏ những “đòn roi” đối với bọn xấu.
  Chúng biết thừa, nếu ta bỏ những đòn roi đó thì chúng ta sẽ dần lui vào góc tường sẽ bị chúng tấn công và Nhân dân ta sẽ “Tự sát chính trị” nghĩa là chúng mất vũ khí để trừng trị bọn Việt Gian.

  Đừng bao giờ quên lời phán tuyệt vời của Marx rằng:” Vũ khí phê phán không thể thay thế cho vũ khí”
  Nghĩa là phải dùng đòn roi để dạy dỗ bọn xấu.

  Và nếu chúng muốn loại bỏ đòn roi từ Nhân dân quất vào mặt chúng thì chúng hãy sử dụng vũ khí để lật đổ chế độ, còn lời nói của bọn chúng chỉ là những tiếng sủa vu vơ, đoàn lữ hành Việt Nam vẫn hiên ngang đi tới.

  • Lêu Lêu said

   Cũng lại tí ngu nữa . Thời này mà còn Marx. Phải thêm vào lật đổ bọn bán nước, và phải chống Trung Quốc tới cùng, dùng roi đánh đít mấy con chó theo gót giặc Tàu.

   • Tony said

    Quan điểm của bạn rất đúng. Nhân dân của marx. đã cho marx. vào cầu xí rồi, nhưng đảng ta vẩn bắt dân Việt tôn thờ.
    Thế giới chỉ còn lại 4 con “rận” thôi, một ngày không xa, 4 con rận này cũng phải lọt vào cầu xí thôi.

  • Binh said

   Hơ hơ, cụ Đừng Tự Sát Chính Trị đừng có nói phét. Từ khi đồng chí X dùng các từ “Kiểm điểm chính trị” hay “Lòng Tự Trọng”… khi đăng đàn phát biểu trước Sinh viên hoặc phát biểu trước dân, thì các từ đó (kể cả từ Tự Sát Chính Trị) đã mất hoàn toàn ý nghĩa ban đầu của nó rồi. Cụ đừng bốc phét nữa, mà em nói thật nhé, hiểu được ý còm này của em xong, cụ đừng có tự sát chính trị đấy, mà giả như có thì cũng chẳng có ai kể cả cụ rụng cọng lông chân nào. Hơ hơ, nói phét bố ai tin ba cái từ quá mới mà vô nghĩa này !!

  • Lưu HP said

   Hiến pháp của một quốc gia thể hiện trình độ sống văn minh của quốc qia ấy. Nhưng với những kẻ lưu manh, côn đồ tập họp thành đảng cs bán nước, hiến pháp là roi đòn để bọn lưu manh này dùng trừng trị toàn dân VN! Đây đích thị là tên côn đồ chính hiệu mà toàn dân phải xử bắn để làm gương cho tất cả những phần tử phản quốc! Nó đang nói lên hết sức đúng bản chất man rợ của đảng cộng sản!

  • Tay này trả lời dùm CQ rồi . Kiểu này thì kêu gọi không biết thấu đến tai ai. Chẳng ai là người có trách nhiệm hết . Tai bay vạ gió tới ai thì người đó ráng chịu

 12. Thu Nguyệt said

  Nói đi thì phải nói lại cho công bằng, trên tinh thần tôn trọng tự do ngộn luận, cho VNCH và sự tham chiến giúp đở của Hoa Kỳ trong chiến tranh VN. Mỹ không có tham vọng về đất đai và họ không chiếm giữ 1 tấc đất nào của VN hay những nước mà họ đi giúp đở vì hoàn cảnh chiến tranh như Nam Hàn, Nhật, Đức, miền Nam VNCH. Ngày hôm nay trong thế giới Internet, email, điện thoại cầm tay phát triển, TV Radio vệ tinh sattelite, thông tin đa chiều, du học sinh du học mở mang tầm nhìn, Việt kiều về thăm nước truyền đạt thông tin với người trong nước, nguy cơ mất nước trước Đại Hán Tàu v.v… thì những luận điệu tuyên truyền ngụy biện kiểu “Đế quốc Mỹ xâm lược” không thuyết phục được ai! Người ta có thể dễ dàng lên mạng hay viết email hỏi han bạn bè, người am hiểu thời sự lịch sử thì vấn đề “Đế quốc Mỹ xâm lược” có hay không thì sẽ rõ thôi.

  Một Nam Hàn (Triều Tiên, Đại Hàn, Hàn Quốc) nếu không được người Mỹ giúp đở trong chiến tranh Triều Tiên thập kỷ 1950 trước sự xâm lấn, bần cùng hóa của Bắc Hàn (Bắc Triều Tiên) thì bây giờ làm sao có được một nước Nam Hàn huy hoàng, có tự do nhân quyền như ngày nay. Sau Đệ Nhị Thế Chiến, Nhật và Đức (Tây Đức) dù là kẻ thù của phe đồng minh nhưng Mỹ qua kế hoạch viện trợ kinh tế Marshall đã giúp 2 nước NhậtĐức xây dựng lại kinh tế. Và 2 nước này trở thành siêu cường kinh tế thế giới, có tự do nhân quyền.

  Đài Loan cũng được Mỹ giúp đở tránh cho nước họ bị Trung Cộng xâm chiếm, bần cùng hóa, và Đài Loan ngày nay cũng có kinh tế khoa học kỹ thuật phát triển, có tự do nhân quyền cũng nhờ Mỹ.

  Trong ý nghĩa đó sự giúp đở của Mỹ cho miền Nam VNCH là cần thiết và nếu như 2 miền Nam và Bắc đình chiến như Nam – Bắc Hàn thì miền Nam cũng phát triển như Nam Hàn, Đài Loan rồi.

  Nhắn với các vị “thủ lãnh, chuyên viên biểu tình, chuyên viên kích động” sinh viên học sinh, các cuộc biểu tình đòi Mỹ (chỉ đòi Mỹ, mà không thấy đòi Liên Xô và Trung Cộng ngưng viện trợ cho Bắc Việt Nam) rút ra khỏi miền Nam VNCH trước 1975 là các vị sáng mắt ra chưa? Các vị tiếp tay cho miền Bắc VN “giải phóng” miền Nam để rồi dựng nên một chế độ Cộng sản toàn trị, độc tài như ngày hôm nay, và rồi các vị dù già cả rồi lại phải còn đấu tranh tiếp cho những quyền con ngườiông Hồ Chí Minh, người Cộng sản nói viết hát ca tuyên truyền hoa mỹ trong hiến pháp mà thực tế họ chẳng hề áp dụng! Kể ra thì câu nói của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu không hề sai “Đừng nghe những gì Cộng sản nói mà hãy nhìn lỹ những gí Cộng sản làm”.

  Đồng chí Lê Duẫn nói “Ta đánh Mỹ là đánh cho Lên Xô, đánh cho Trung quốc”. Bảo VNCH không được độc lập, vậy thử hỏi miền Bắc có độc lập với 2 đàn anh trong khối Cộng sản là Liên Xô và Trung Cộng không? Miền Bắc VN có nhận viện trợ kinh tế vũ khí của Liên Xô, Trung Cộng và khới Cộng sản trong chiến tranh VN không? Nếu có thì tại sao không đấu tranh đòi hỏi miền Bắc VN không nên lệ thuộc vào ngoại bang? Tại sao?

  • Ngọc Thuỷ said

   Này bác nói như kiểu bác thì kéo dây dưa ra nhiều người giúp cho CS lắm nhá!
   Bác có biết là cách đây không lâu tôi rất khó kêu gọi người ngoại quốc để ý tới tình hình VN hiện tại không? Vì một số người miền Nam và Mỹ cũng có làm chuyện sai lầm mà tôi không muốn phân tích ở đây đấy! vì lạc đề.

   • Nguyệt Đồng Xoài said

    Chào bạn,
    Việc bạn rất “khó” kêu gọi người ngoại quốc để ý tới tình hình VN là đấy tùy thuộc vào khả năng, trình độ của bạn, và tôi chẳng cần bận tâm việc làm đấy của bạn thành công hay thất bại. Đây là diễn đàn ảo ai cũng có quyền nêu ý kiến của mình, nhưng không phải bắt buộc người khác phải đồng ý với mình, bạn hiểu chứ?
    Còn chuyện sai lầm của người miền Nam (Ông Nguyễn Cao Kỳ và những người miền Bắc di cư năm 1954 cầm súng cho VNCH là người miền Nam ?) và Mỹ như bạn nói, thì nếu bạn chỉ căn cứ vào vào thông tin, dữ kiện, sách giáo khoa nhồi sọ của các nguồn “lề phải”</b< thì tôi xin miễn bàn vì sự "xác thực" của các tài liệu của Đảng và Bác thì ai cũng biết rồi. Nếu chế độ này tốt đẹp, nó có chánh nghĩa sáng ngời, nó có tự do ngôn luận báo chí thì chẳng ai bỏ công kêu gọi quyền con người như thế này cả.

    Dù sao cũng cám ơn ý kiến cùa bạn, và tôi hy vọng cần bạn đọc báo "lề trái" nhiều hơn để có cái nhìn thoáng và chính xác với người miền Nam và Mỹ.

    • Ngọc Thuỷ said

     @ Nguyệt….

     Wow !!

     Tôi được may mắn được đào tạo ở …. ngoài Vn, không dính dáng tới lề nào cả, đã từng sống ở mọi thời đại và đọc chuyện, phóng sự VN từ nhiều nước, nên cũng thấy rất rõ lỗi lầm của từng phía nên việc làm của tôi hiện tại rất thành công và kéo được 1 số phóng viên về lại với sự thật hiện tại.

     Tôi định không nói, nhưng bạn bảo là cứ phát biểu tự do nên tôi nói luôn.
     Tôi cũng chẳng có bao giờ khen cái chế độ CS này tốt hồi nào đó nhá!
     Vnch tốt hơn CS và Mỹ tốt hơn TQ là đúng, nhưng cái tính xấu của người Việt Nam( từ Bắc tới Nam), mới làm dân ôm quần dọt chạy mất dép, làm mất nước đấy bạn ạ!
     -Già đầu nhưng nông nỗi, hành động nhất thời, cốc cần biết chung quanh mình có bao nhiêu máy ảnh ngoại quốc chụp, đưa ra cảnh tình ngay lý gian nên không được sự hưởng ứng của nước ngoài.( Đây cũng là điểm yếu của bạn, khi bạn nghỉ là không cần nước ngoài ủng hộ. Trước năm 1975 chắc bạn có thừa tự do cơ hội đọc báo và coi truyền hình ở hải ngoại để biết tình hình thực tế nhỉ?) Làm việc không hợp thời. Có trình độ học vấn nhưng xài không đúng chổ, không đúng lúc, hay là trung thành với hạng ngu, điên điên khùng khùng(?). Gian vặt, dối trá và ngu, thêm luôn hay ganh tị. Ghét thì củ ấu cũng tròn, thương thì bò hòn cũng méo. Ế hay cần thì nịnh bợ thấy phát tởm. Khi nào dân VN chịu nhìn nhận thế, thì mới không mất nước… Quên phải thêm háo danh nữa phải không? như NT Dũng là nhà kinh tế tài ba gì gì đó !

     Nếu không thích Nguyễn Cao Kỳ thì sao lúc ông ta còn tại vị không chửi hắn đi, không công nhận hắn là người miền Nam gì đó, thấy gì sai thì mắng lúc đó.
     Cái câu ” Nhắn với…. sáng mắt chưa ….” đó làm người đọc thấy bạn là người đanh đá, chua ngoa và nói sau. Nếu chế độ này tốt thì bạn định nói gì? Tạ Phong Tần là người gì?

     Nếu mình biết mình xấu tợn, thì mới lo sơn quét, sửa đổi. Chứ cứ tưởng tượng mình là Hillary Clinton hay là Suu Kyi Aung thì cũng thành Don Quichotte luôn mà không biết.

     ———–

     ( Còn đây là cho các CAM, đừng có nhảy vào nói leo, không tội gì nặng hơn tội bán nước đâu).

     • Caumuoi said

      Tôi quá may mắn được sinh ra, được giáo dục từ nhỏ ở miền Nam VN, dưới chế độ VNCH, lớn lên một chút thì được đi học đại học tại Liên Xô, học xong xuất sắc, về nước, rồi lại may mắn có đủ sức chịu đựng được cuộc sống, làm việc mấy mươi năm nay ở chxhcnvn.

      Tôi quá rành cái thói già hàm, ngụy biện, đánh tráo, lấp liếm, xảo trá của dòng giống ‘xhcn’, đặc biệt là miền bắc ‘xhcn’ vn.

      Tuy thường tự tin là rất rành cái lối ‘tư duy’, cái ngôn phong ‘xhcn’ như thế, nhưng thú thật đôi lúc, như lúc này đây, tôi vẫn rất ngạc nhiên, nghi hoặc bản thân là, thực ra mình thực sự đã biết hết chưa !

      Rất muốn biết cái việc nêu ra bản chất của cuộc chiến tranh VN không phải là chiến tranh chống Mỹ cứu nước như đảng csvn tuyên truyền, mà thực chất là cuộc chiến tranh nước Mỹ giúp miền Nam VN chống lại sự xâm lăng của cs miền Bắc, thì có liên quan gì đến câu hỏi ‘Bác có biết là cách đây không lâu tôi rất khó kêu gọi người ngoại quốc để ý tới tình hình VN hiện tại không? Vì một số người miền Nam và Mỹ cũng có làm chuyện sai lầm’.

      Và việc nêu ra một vấn đề quan trọng như thế này, mặc dầu còn tranh cãi, thì liên quan gì đến chuyện ‘biết mình xấu tợn, thì mới lo sơn quét, sửa đổi’ và nó đòi hỏi gì đến cái sự ‘tưởng tượng mình là Hillary Clinton hay là Suu Kyi Aung’ ?!

      Tôi cũng thuộc loại ‘may mắn được đào tạo ở …. ngoài Vn’ nhưng cũng đành pó óc trước cái lối si luận. nói năng kiểu ngoài … trái đất thế này 🙂

     • Thu Nguyệt said

      Chào bạn Thủy,

      Tôi xin trả lời từng phần comment của bạn.

      @ Tôi được may mắn được đào tạo ở …. Ngoài Vn, không dính dáng tới lề nào cả, đã từng sống ở mọi thời đại và đọc chuyện, phóng sự VN từ nhiều nước, nên cũng thấy rất rõ lỗi lầm của từng phía nên việc làm của tôi hiện tại rất thành công và kéo được 1 số phóng viên về lại với sự thật hiện tại.

      >> Vậy thì mừng cho bạn. Còn việc bạn có của bạn việc làm thành công và lôi kéo 1 số phóng viên …thì tôi khó tin, khó thấy vì khó mà kiểm chứng, bạn nói gì viết gì thì cũng được trên không gian ảo này. Nhưng việc bạn tự phụ, khoe khoang thì dễ dàng nhìn thấy đấy.
      Bằng cấp đào tạo ở đâu thì không quan trọng, nhưng nhân cách của con người mới quan trọng vì bằng cấp, sự đào tạo không sinh ra nhân cách. Lê Thị Công Nhân, Huỳnh Thục Vy, Phạm Thanh Nghiên … không được đào tạo ở nước ngoài nhưng nhân cách việc làm của họ cao hơn nhân cách của Nguyễn Thanh Phượng con gái thủ Dũng tốt nghiệp thạc sỹ/cao học tài chánh ở Thụy Sĩ. Ở VN bây giờ giới giàu có, cán bộ CS giàu sụ thì họ dễ dàng gởi con họ ra nước ngoài du học tự túc, nhưng chưa chắc con cháu họ là học sinh khá giỏi mà chỉ cần có tiền du học, học đủ credits thì tốt nghiệp, không vào trường tốt của Mỹ Pháp Anh Úc thì vào các trường đại học tồi cần tiền của sinh viên học sinh đóng nuôi sống trường của họ. Một gã thứ trưởng Bộ Giao thông CSVN mua bằng Ph.D của một đại học nào đó bên Mỹ với giá 17 ngàn đô không học cũng có bằng. Đâu phải trường học nào ở nước ngoài là thuộc loại top ten đâu.
      Nhắc lại lần nữa là tôi chẳng cần bận tâm việc “bạn kéo hay kéo 1 số phóng viên về lại hiện tại”

      @ Tôi định không nói, nhưng bạn bảo là cứ phát biểu tự do nên tôi nói luôn.
      Tôi cũng chẳng có bao giờ khen cái chế độ CS này tốt hồi nào đó nhá!
      Vnch tốt hơn CS và Mỹ tốt hơn TQ là đúng,
      >> Tôi đồng ý với bạn.

      @ nhưng cái tính xấu của người Việt Nam( từ Bắc tới Nam), mới làm dân ôm quần dọt chạy mất dép, làm mất nước đấy bạn ạ!
      -Già đầu nhưng nông nỗi, hành động nhất thời, cốc cần biết chung quanh mình có bao nhiêu máy ảnh ngoại quốc chụp, đưa ra cảnh tình ngay lý gian nên không được sự hưởng ứng của nước ngoài.( Đây cũng là điểm yếu của bạn, khi bạn nghỉ là không cần nước ngoài ủng hộ. Trước năm 1975 chắc bạn có thừa tự do cơ hội đọc báo và coi truyền hình ở hải ngoại để biết tình hình thực tế nhỉ?) Làm việc không hợp thời. Có trình độ học vấn nhưng xài không đúng chổ, không đúng lúc, hay là trung thành với hạng ngu, điên điên khùng khùng(?). Gian vặt, dối trá và ngu, thêm luôn hay ganh tị. Ghét thì củ ấu cũng tròn, thương thì bò hòn cũng méo. Ế hay cần thì nịnh bợ thấy phát tởm. Khi nào dân VN chịu nhìn nhận thế, thì mới không mất nước… Quên phải thêm háo danh nữa phải không? như NT Dũng là nhà kinh tế tài ba gì gì đó !

      >> Lý luận của bạn hiểu như thế này: người dân một nước còn có tánh xấu thì họ sẽ bị mất nước. Người VN có nhiều tính xấu thì họ mất nước. Kết luận: người Tây Tạng mất nước trước Trung Cộng vì họ có nhiều tánh xấu! ???

      @Nếu không thích Nguyễn Cao Kỳ thì sao lúc ông ta còn tại vị không chửi hắn đi, không công nhận hắn là người miền Nam gì đó, thấy gì sai thì mắng lúc đó.

      >> Bạn đi quá xa, tôi chỉ nói là trong quân đội miền Nam VNCH cũng có người miền Bắc cầm súng chiến đấu cho VNCH như ông Nguyễn Cao Kỳ và những người miền Bắc di cư năm 1954. Thật ra thì ông Nguyễn Cao Kỳ bị mắng nhiều lắm chứ, nếu không mắng thì ông ta nghĩ rằng người không biết mắng là đồng tình với việc ông ta làm. Lúc ông ta bện nặng thì tôi có những người bạn ở hải ngoại email nói rằng ông ta xin xỏ chánh quyền CSVN cho ông ta được chôn cất bên cạnh mộ của phụ-mẫu ông ta ở Sơn Tây, nhưng CSVN không cho và bảo người thân ông ta hãy đem xác hay tro cốt ông Kỳ từ Malaysia về Mỹ mà cấm cửa không cho xác/tro ông ta quá cảnh vào VN. Nhục nhả vô cùng !, ông ta tưởng ông ta có công nịnh bợ CSVN thì họ thí cho ông ta 1 mảnh đất làm mồ mả, lầm, CSVN vắt trái chanh Nguyễn Cao Kỳ hết nước rồi vứt võ chanh Nguyễn Cao Kỳ vào sọt rác. Chó chết hết chuyện là thế, nếu ông ấy còn sống thì người đời còn chửi. Những kẻ theo đóm CS ăn tàn thì chung cuộc không khá như ông Kỳ hay Trần Văn Tường bên California Mỹ, về bên VN này nịnh họt CS, nhưng cuối cùng CS chiếm hết đất đai, tiền bạc của Tường rồi CSVN tống xuất Trần Văn Tường trở về Mỹ tay trắng, vợ của ông ta nghe bạn tôi nói là bị điên do uất ức của cải bị chánh quyền CSVN chiếm đoạt.

      Bạn nghe người “có công với Cách mạng” Trần Văn Tường uất ức chửi CSVN chiếm đoạt của cải của ông ta: (tôi vượt tường lữa được nên xem được những video này do bạn bè email cho biết)

      @ Cái câu ” Nhắn với…. sáng mắt chưa ….” đó làm người đọc thấy bạn là người đanh đá, chua ngoa và nói sau. Nếu chế độ này tốt thì bạn định nói gì? Tạ Phong Tần là người gì?

      >> Đanh đá, chua ngoa hay không là tùy trình độ nhận thức của mỗi người. Chẳng sao cả, tôi thà bị người ta (mà chỉ số ít như bạn thôi, chứ tới giờ thì chưa tôi chưa thấy ai phản bác ý của tôi) nói đanh đá, chua ngoa, nhưng điều tốt hơn là tôi có thể lấy lại danh dự, sự công bằng lịch sử cho VNCH và Mỹ trong chiến tranh VN. Tôi thấy những “thủ lãnh sinh viên học sinh” trước 1975 hay “thành phần ăn cơm Quốc gia thờ ma Cộng sản” không công bằng và có vẽ như những cuộc đấu tranh biểu tình của họ là thiên vị, làm lợi cho CS, và họ đạo đức giả khi chỉ đòi Mỹ rút khỏi miền Nam VNCH mà những vị “thủ lãnh sinh viên học sinh, ăn cơm Quốc gia thờ ma Cộng sản” không hề đòi ngoại bang như Liên Xô, Trung Quốc, khối Cộng sản phải ngưng sự trợ giúp cho miền Bắc CS. Họ tiếp tay cho CS chiếm VNCH để rồi xây dựng nên cái chế độ CS quái thai gian ác tham nhũng như hiện nay thì họ cũng có một phần trách nhiệm, và phải chịu người khác chì chiết. Nói đến lỗi lầm họ để họ phải thấy là họ sai, không phải ai ở miền Nam VNCH và ngay cả miền Bắc đồng tình với họ.

      Xin đừng lôi chị Tạ Phong Tần vào đây. Tôi quý mến chị ấy.

      “Nếu chế độ này tốt thì bạn định nói gì?” >> Tôi nói chế độ quái thai Cộng sản hiện tại VN đấy. Bạn hiểu chứ? Tôi nói nếu giả như chế độ CSVN hiện tại là tốt, thì không có ai kêu gọi thực thi quyền con người này. Nhưng ngược lại, thì ai ai cũng hiểu cần có lời kêu gọi này vì chế độ CSVN quá tệ.

      @ Nếu mình biết mình xấu tợn, thì mới lo sơn quét, sửa đổi. Chứ cứ tưởng tượng mình là Hillary Clinton hay là Suu Kyi Aung thì cũng thành Don Quichotte luôn mà không biết.

      >> Tôi không đánh giá cao bà Hillary Clinton vì bà ta sống trong một môi trường dân chủ như Mỹ, tự do thì bà ta dễ dàng nói làm mà không gây ai gây khó khăn miễn sao đúng pháp luật. Việc thành công của bà ta chỉ là tương đối. Nhưng tôi lại đánh giá cao bà là Suu Kyi Aung, việc thành công của bà ta là tuyệt đối vì bà ta phải sống đấu tranh trong một nước Miến Điện độc tài, khó khăn quay quanh.
      Bạn đang nói về phụ nữa thì bạn lại xem cái gã Don Quichotte đực rựa (hư cấu) của văn hào Miguel de Cervantes vào. Lạc đề.

      Tôi và bạn đều là phụ nữ. Phụ nữ dù xinh hay xấu thì ra đường cũng cần trát son trát phấn vào mặt thôi bạn ạ. Nhưng kẻ khoe khoang, tụ phụ thì chỉ thấy lọ nghẹ trên mặt người khác mà không thấy lọ nghẹ trên mặt mình

      Chúc bạn vui vẽ.

     • Thuỷ said

      @Caumuoi

      Theo tin từ ngoài trái đất thì có cả đám thanh niên ở ” ngoài địa cầu” xuống đường biểu tình chứ không phải 1 mình sinh viên VN ở Sài gòn.

      Tôi viết còm dài để giải thích, nhưng lại tự xoá bớt vì sợ bác lại bị “pó óc” !

      Tôi nói thì bình thường đàn bà sẽ hiểu liền, còn đàn ông thì phải chờ tới 3 ngày mới hiểu bác ạ.
      Hi Hi Chúc bác cùng toàn thể còm sỉ vui vẻ, tôi cũng phải về hành tinh của tôi để ăn tết đây, không biết khi nào sẽ trở lại đất liền.

 13. Xin kính chào và trân trọng cám ơn những người anh hùng thực sự của nhân dân .

 14. Dânthương said

  Sắp trưng cầu dân xd sửa hiến pháp ,không cấm kị điều gì kể cả điều 4 nhá ,tuyệt vời.

  • Nói thì hay lắm . Bây giờ người ta lo làm giàu, lo kiếm cơ hội ra nước ngoài. Định cư luôn thì càng tốt . Quan chức CQ lo tâng bốc nhau, thang chức cho nhau. Như một loạt 48 ông tướng CA, rồi sắp tới QĐ . Nhất tướng công thành vạn cốt khô . 48 ông là 48 vạn cốt khô . Lần lượt sẽ khô hết. Trí thức trước, dân đen sau. Ai không chạy kịp là lần lượt như Cù Huy Hà Vũ, như Lê Quốc Quân v.v…

 15. Công Bằng said

  Nhân dịp năm hết , tết đến tôi xin có mấy dòng cảm nghĩ :

  Vấn đề Trường Sa , Hoàng sa và Biển Đông có quá nhiều còm rồi tôi không nhắc nữa . Ở đây tôi chỉ nói mấy lời mắt thấy tai nghe về cuộc sống xung quanh chúng ta thôi .

  Gần đây tôi vào một bệnh viện thăm cháu người bạn bị ốm , thì thấy 4 cháu nằm một gường . Khu vực nhà vệ sinh nồng nặc mùi nước giải và phân . Không phải bệnh viện huyện , mà ngay cả bệnh viện Bach Mai TPHN mọi người nói cũng bẩn như vậy, rồi phải phong bao , phong bì cho bác sĩ , y tá ,thì mới yên tâm.
  Trong khi Bệnh viện , trường học thì thiếu đất , mà chùa chiền, đền miếu thì đang được xây dựng ngày càng nhiều. Đất đô thị , biệt thự thì bỏ hoang . Về giáo dục thì vì nặng về “bệnh thành tích” , nhồi sọ học sinh . Học sinh không phát triển được tư duy độc lập v.v.v

  Hãy nhìn các quan chức nhà nước ở tỉnh , huyện và Trung ương không ông nào nghèo cả . Cứ xin việc vào công chức như giáo viên ..vvv.là phải mất một khoản tiền .Quan chức cứ “hành dân” để người dân phải “ra phong bì” cho được việc. Cán bộ hải quan , Cảnh sát GT cứ nhận hối lộ , mặc cho tai nạn giao thông gây ra những cái chết thương tâm cho người dân hiền lành .

  Tôi cũng đã chứng kiến ,nhiều người dân nghèo bị tai nạn lao động , giao thông đã phải tự sát để khỏi phải làm khổ gia đình , vợ con .Vì nhà nước không trợ cấp gì cho họ cả . Như vậy thì chế độ XHCN ở VN ta có “ưu việt” và tốt đẹp không ?.

  Tôi nghĩ những người dân VN cũng như tôi cứ nhìn vào thực tế cuộc sống ở xã hội ta mà thấy bất công quá .Chả có “thế lực thù địch” nào xúi dục chúng tôi không yêu Đảng đâu !. Dân xa Đảng là vì thực tế cuộc sống có quá nhiều bất công thôi .Chắc các bác không biết , những khẩu hiệu mà các bác lãnh đạo thường hô trong các bài diễn văn , lễ hội như:

  “Ðảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!

  Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!”

  nó rất kịch cưỡm với những gì đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.Và nó càng không giúp gì những người dân chúng tôi yêu Đảng , yêu chế độ XHCN.
  Các bác đừng mơ mộng, hãy thay đổi tư duy và hành động, giáo dục cán bộ , đảng viên phục vụ nhân dân cho tốt hơn đi.

  Thú thực với các bác lãnh đạo Đảng , đời tôi coi như bỏ đi rồi . Nhưng tôi van lạy các bác !. Các bác hãy thương những đứa trẻ 1,2 tuổi và những đứa trẻ sẽ chào đời, hãy thương chúng nó !,các bác hành động, lãnh đạo làm sao, để sau này chúng nó lớn lên không phải sống trong xã hội có quá nhiều bất công như hiện nay, xã hội “nhơm nhớp ” phong bao , phong bì , tai nạn giao thông luôn rình rập. người tàn tật và bệnh tật thì bị xã hội bỏ rơi, phải tự sát v.v.v.

  VAN XIN CÁC BÁC LÃNH ĐẠO ĐẢNG HÃY THƯƠNG CÁC CHÁU NHỎ , NHỮNG MẦM NON TƯƠNG LAI CỦA ĐẤT NƯỚC ! .HÃY THƯƠNG YÊU CÁC CHÁU NHỎ ĐI CÁC BÁC !.

  • Công Bằng said

   TB: RẤT MONG CÁC BÁC LÃNH ĐẠO CÓ TẦM NHÌN XA HƠN NỮA CHO DÂN TỘC VN . HÃY NGHĨ, QUAN TÂM VÀ THƯƠNG YÊU ĐẾN CÁC CHÁU NHỎ , CHỨ DỪNG HẸP HÒI, QUÁ CẢ NGHĨ VỀ “SỔ HƯU” CỦA MÌNH !

  • kieuhung said

   Khi bệnh viện không là nơi sạch sẽ
   Bênh nhân tràn trên vỉa hè nghẽn lối
   Người bon chen như những lúc kẹt xe
   Chiếc áo blu không niềm tin vui vẻ
   Có sức khỏe cũng là yêu đất nước!

   • Thanh Tùng said

    Vừa rồi tôi đi khai hải quan ở cảng Cát Lái tận mắt chứng kiến cán bộ hải quan chửi như tát nước vào một anh Xuất Nhập Khẩu nọ, lý do là anh này khai nhiều bộ tờ khai, mối quen lâu ngày, lần này anh có bớt chút đỉnh tiền chung chi, nên cán bộ Hải Quan nổi cáu.

 16. Dânthương said

  Tranh loận nhìu qúa.sắp lấy ý kiến nhdân sửa HP1992 không cấm kị điều chi nhé, kể cả điều 4 nhá và sẽ sửa theo đa số nguyện vọng nhdân nhá,tuyệt vời chưa ,thật không uổngnhững tiếng kêu gọi của các cụ nhân sĩ trí thức yêu nước đúng kh ạ. Dưng mà vấn đề fải làm thế nào dân chủ thật ,chứ gian lận giả cầy thì hòa cả làng.thường dân tui óc ngắn cứ nghĩ lúc ấy lại cái kiểu đảng cử dân bầu hoặc học thầy stalin:ai bầu không quan trọng mà quan trọng là ai kiểm phiếu. Đảng ta thì tài ba lắm , tuyền đỉnh đỉnh trí tụê m

 17. G14 said

  Hôm nay qua diễn đàn Webtretho (dành cho các bà mẹ) có câu này khá hay hay:
  – CÔNG LÝ: chỉ là một diễn viên hài (ở Hà Nội)
  – PHÁP LUẬT: chỉ là một tờ báo (ở TP.HCM)
  – TỰ DO: chỉ là một cái ngõ nhỏ (ở đường Đại La, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội)
  – DÂN CHỦ: chỉ là cái rạp chiếu phim (ở đường Khâm Thiên, Q.Đống Đa, Hà Nội)
  – VÌ DÂN: chỉ là gói bột giặt (của công ty Vico ở Hải Phòng)

 18. Tamtam said

  Tôi nhắc lại rõ ràng ở đây để chấm dứt màn cãi cọ vô bổ với những người tranh luận thiếu trong sáng.

  Tôi không phản đối lời kêu gọi thực thi nhân quyền của bất cứ ai. Nhưng tôi thấy chuyện dựa vào một cái thây ma từng gây nhiều tội ác để kêu gọi người dân là chuyện hạ sách, và từ đó sẽ khó có được sự ủng hộ của các thành phần tư tưởng tiến bộ khác. Ở đây tôi nói là “khác”, chứ không nói ai đúng ai sai. Một cuộc tranh đấu càng tự giới hạn đối tượng tham gia chừng nào, càng mau đi đến thất bại chừng đấy.

  Các bác đã ký quá nhiều, kiến nghị này tới kiến nghị nọ, nhưng vẫn gặp sự thờ ơ đón nhận của đại bộ phận dân chúng. Các bác nên suy nghĩ lại vì sao. Vì sao mong ước và nguyện vọng của các bác cứ lệch lạc với suy nghĩ của đồng bào? Vì người dân không tin các bác, vì những việc làm trong quá khứ của các bác và cả thái độ mập mờ hiện tại. Đằng nào cũng phải ký, cũng phải chịu trách nhiệm về hành động dấn thân của mình. Tại sao không dẹp bớt những thứ hoa hòe, hay mang tính bịp bợm ra, để minh bạch trong sáng tiếp cận quần chúng.

  Đối với đa phần người miền Nam (một nửa của đối tượng đồng bào mà các bác kêu gọi), hình ảnh HCM chẳng gợi ra điều gì tốt đẹp, hay ngược lại, là hình ảnh rất tồi tệ. Đối với người miền Bắc, những nạn nhân của CCRĐ của PT Nhân văn giai phẩm, của cuộc chiến ngốn hàng triệu sinh mạng… đã không còn xem HCM là thần thánh. Trừ hết những đối tượng đấy ra, lực lượng đồng bào ủng hộ các bác còn lại bao nhiêu? Vài kẻ cuồng tín, vài kẻ giả đui, những kẻ hưởng bổng lộc của chế độ nhưng ngầm mang tư tưởng bất mãn?

  Tôi chẳng phải là trí thức nhân sĩ tên tuổi lẫy lừng hay “nguyên” này “nguyên” nọ, tôi là một người thường dân có chút học vấn, tôi khao khát tự do và nhân quyền, nhưng tôi không muốn đem sự dối trá này để đánh đổi một sự dối trá khác. Bởi vậy, tôi không chống lại các bác mà tôi góp ý thẳng thắng để chúng ta cùng hy vọng vào tương lai.

  Không tôn trọng sự thật thì sẽ không có chính nghĩa.

  • G14 said

   Luận điệu của bác giống của Phạm Hồng Sơn vừa đăng bài trên blog của Phạm Thị Hoài quá
   Nếu bác có giải pháp nào về dân chủ cho Việt Nam hay hay thì nói ra, bà con thấy hợp thì ủng hộ liền. Chứ không nên ngồi chỉ trích giải pháp của người khác

   • KBC 3332 said

    Xin góp ý cùng G14..giải pháp nào về dân chủ cho Việt Nam hay..???Giải pháp thiết thưc là hành động xuống đường chống đối TQ xâm lược,của mọi từng lớp công dân xã hội VN…Thế mà chỉ có một số nhỏ hưởng ứng..!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Thì thử hỏi sự nhu nhược và thờ ơ của dân tộc ta như thế nào rồi.???!!!!
    Chỉ kêu gọi mọi người cùng nhau xuống đường để tỏ thái độ chống đối hành động ngan ngược xâm lược của quân TQ..Mà chẳng ai thèm ngó ngàn tới..???!!!
    Bây giờ củng như xưa…Ngày xưa có 1 số dân miền Nam…Ăn cơm quốc Gia thờ Ma CS….Bây giờ hảy cố mà chịu đựng đừng than oán mà chi..
    Chưa hết đại họa đâu….Khi nào làm chư hầu nô lệ cho TQ còn mới dở sống ,dở chết…Cứ nhìn dân Tây Tạng mà làm giương.
    Một dân tộc luôn thích nghe ,và tin CS nói nhửng chuyện thiên đường XHCN.

  • BSJ said

   ( bác TT nói) “ Vấn đề rõ ràng của tôi đặt ra là: “Trí thức VN không nên tiếp tục dựa vào cái thây ma HCM mà kêu gọi người dân (hay lừa bịp người dân).” Đấy là góp ý thẳng thắng của tôi. Các bác hãy đi vào vấn đề tranh luận…”
   —————
   Thế nếu họ vẫn dựa vào thì sao ạ ? Theo tôi hiểu ý bác, nếu thế thì điều họ đang làm là sẽ …không đúng, không tốt ? không đánh động được ý thức người dân, không giúp cho tiến bộ xã hội…v.v ? Không giúp dân ta “thoát vòng nô lệ” ? Tôi không quan tâm các vị nhân sĩ đang dựa vào ai, tôi quan tâm mục đích của họ, họ đang đòi hỏi điều gì và đòi hỏi cho ai ! Mối quan tâm của bác và người khác thì khác nhau, bác nên chấp nhận điều ấy. Vì tranh cãi chỉ có lợi cho CSVN và kéo dài cuộc đời nô lệ của người dân VN mà thôi !

   Tuy tôi từng có những phê phán rất nặng nề về “con người nhân văn” của HCM ! Nhưng chưa hề nghĩ HCM bất tài về chính trị ! Vì sự thật, HCM là một mẫu người gần như bẩm sinh có tài làm chính trị. Những cách thức đấu tranh của HCM rất đáng nể, đáng gờm và thường rất hiệu quả với đối thủ của ông ta ! Cách thức tranh đấu ấy là những điều phải xem xét, chọn lựa và học hỏi. Có nhiều điều cần học từ ông ta, nhất là phần “cơ mưu quyền biến” trong một bối cảnh nội, ngoại phức tạp ! Hay cái thù thuật che ẩn mục tiêu chính trị thâm sâu khi“nói với công chúng”…v.v đều rất đáng kể ! Chọn lựa là quan trọng và cần sự tỉnh táo. Ví dụ như hiện nay tôi cho là đúng. Các nhân sĩ đang sử dụng chính những “biện phàp lập luận” năm xưa mà HCM dùng để viết “bản án chế độ thực dân Pháp” ( bằng chính những tuyên ngôn tự do của Pháp ). Hay như việc HCM soạn đọc tuyên ngôn bằng chính những tuyên ngôn của Mỹ chẳng hạn.. Điều khác nhau là HCM lên án người khác mà sau đó lại dựng nên một thứ trăm lần tệ hại hơn cả kẻ ông ta đã từng phê phán.
   Nhưng còn tiến trình và dân trí hướng về dân chủ-đa nguyên ngày nay sẽ không cho phép người ta tái diễn như thế !

   Nếu có ai nói HCM cũng chả hay ho gì về các chuyện ấy, thì có lẽ người ấy, hoặc chưa đánh giá đúng mức, hoặc bị “tính cực đoan” che mờ lý trí mất rồi ! Không hiểu ác quỷ là như thế nào, nên người ta thường sợ hãi hoặc căm ghét chúng quá mức ! Không chịu nổi bản chất của chính trị, rằng “ không có đồng minh vĩnh cữu và không có kẻ thù vĩnh cửu”…

   Chưa nói đến câu:” Đối với đa phần người miền Nam (một nửa của đối tượng đồng bào mà các bác kêu gọi), hình ảnh HCM chẳng gợi ra điều gì tốt đẹp, hay ngược lại, là hình ảnh rất tồi tệ….” là một sai lầm rất nặng nề , quá tự tin vô căn cứ và đã đánh giá đối thủ CSVN quá nhẹ ! Bác TT tranh đấu mà hơi sốc nổi, không nhìn toàn cục , không chịu linh hoạt theo từng thời điểm, để mình bị dẫn dắt bởi định kiến thì e rằng, đã không giúp gì được cho phong trào chung, lại còn khiến người khác hoang mang và như thế tức “mang thêm thịt đưa vào miệng hổ đói” thôi ! Hãy để CSVN làm điều ấy, không cần bác giúp thêm vào.

   PS:
   Còn một số những thủ đoạn chính trị khác từ HCM thì phải hết sức cẩn thận, chỉ những ai mong trở thành một “Chính trị gia cùng hung, cực hiểm” mới có “ nhu cầu”. Ví dụ , HCM rất thành thạo cách tiêu diệt đối thủ chính trị và kiếm lợi trên xác chết của họ ! Hoặc mưu chước yêu thích của ông thường nghiên theo xu hướng“ ném đá dấu tay”! Những toan tính của ông ta trong các chuyện ấy, đại khái thường rất chi tiết và trọn vẹn, tuyệt đối lạnh lùng, tàn nhẫn, nó tận dụng tối đa mọi khía cạnh của“ván bài”cho đến sau khi nạn nhân đã chết ! ( Chẳng hạn chuyện HCM – Lý Thụy- bán cụ Phan bội Châu cho Pháp chẳng hạn ) hay việc HCM thích dùng tay một kẻ thù khác, để thanh toán đối thủ chính trị ( kẻ thù trước mắt) có tiềm lực và uy tín, bất kể kẻ ấy là thân hay sơ, bạn hay thù, tốt hay xấu, vĩ đại hay không! Mưu thuật“ném đá dấu tay” này lập lại cho Tạ thu Thâu, và lập lại rất thành công với đối thủ đáng gờm là TT Ngô đình Diệm với bàn tay kẻ thù Mỹ !…v.v

   Đương nhiên, không thể thay thế kẻ cực đoan bằng những biện pháp cực đoan, những điều tạm nêu ở trên, đều đã vượt giới hạn của đạo lý, lương tri vì nó đã quá bất chấp do tham vọng “duy ngã độc tôn” trong một con người, nó quá tàn độc, cần phải tránh xa !
   Tôi tán thành và hết sức ủng hộ con đường của các vị nhân sĩ đang đi. Tôi chống lại mọi lời kêu gọi mang tính “hãy yêu nước bằng cách của tôi” chẳng khác nào cách của CSVN ! – Bác kêu gọi tranh luận thẳng thắng, tôi viết ít dòng thẳng thắng này cho bác. Hy vọng bác không phiền ?

   • Thì cũng toàn thây ma không . Nên chẳng làm gì . Ta đang sống , ta có quyền, làm gì ta ?

   • Người Việt Xa Quê said

    Chào bác BSJ,

    Tôi đồng ý 100% với ý kiến của bác. Không hiểu đối thủ một cách thấu đáo thì phần bại cầm chắc trong tay. Cá nhân tôi ngưỡng mộ cách thức hai bác phản biện lại cho nhau, bất đồng ý kiến nhưng vẫn tôn trọng nhau. Cám ơn cả hai bác.

   • Tamtam said

    Gửi bác BSJ.

    Tôi chẳng phiền, tôi hiểu rõ ý bác! Nguyên cái còm dài thườn thượn của bác chỉ nói được một câu ngắn gọn mà tôi đã nói: “Đem sự dối trá này để đánh đổi một sự dối trá khác.”

    Cảm ơn bác đã cho người đọc nhìn thấy bản mặt bất lương của những kẻ hưởng bổng lộc CS. “Một nửa sự thật không là sự thật”. Một nửa con người HCM không là con người.

    Tôi nói nhiều rồi. Để người khác nói vậy.

  • Khach Qua Duong said

   Một đoạn của một tác giả nổi tiếng ở hải ngoại viết trên Dân Luận (ABS có điểm rồi hôm nay):

   “Từ 37 năm nay, chúng ta chỉ có một phương thức, một sách lược. Chúng ta không có tổ chức, chúng ta không có lãnh đạo, chúng ta chỉ có những nhóm người ô hợp, mạnh ai nấy làm, tự cho phương thức tranh đấu của mình là đúng, ai làm khác đi thì chửi bới, mạt sát, chụp cho đủ thứ mũ. Trong khi đó chế độ cầm quyền trong nước tìm đủ mọi cách thích nghi với tình hình thế giới để tồn tại, để tiếp tục cưỡi đầu cưỡi cổ nhân dân. Còn chúng ta chỉ biết nung nấu lòng thù hận, thứ nước cường toan làm chết dần mòn sáng kiến, làm mờ đôi mắt cần mở lớn để quan sát tìm chất liệu cho suy nghĩ, làm ù đôi ta để không thể nghe nguyện vọng của đám trẻ đang lớn lên muốn tìm con đường khác ngắn hơn, hữu hiệu hơn để nếu không đẩy được nhóm cầm quyền ra khỏi những địa vị quyền lực thì cũng ít nhất khiến chúng phải tự thay đổi nếu muốn tồn tại, những thay đổi khiến đời sống người dân trong nước có thể dễ thở hơn.” T. Vấn

  • trung tin said

   Gửi bác Tamtam!
   Bác có cái đúng của bác nhưng bác ơi! Nếu bây giờ kh dựa vào ông thánh đó để kêu gọi thì được mấy người ủng hộ? Từ từ đã chứ bác. Tôi tin chắc là ai cũng biết vậy nhưng để tập hợp quần chúng lật đổ một thành trì đã khó rồi thì làm sao cùng lúc lật được cả một hệ thống gồm thành trì+tượng đài +ý thức hệ,…đây bác. Cho nên, tôi nghĩ các bác ấy đã khôn ngoan và có tính toán đấy. Còn khi việc thành công thì…chỉ cần cú huých nhẹ là ngã chỏng chơ ngay ý mà. Thế bác có thấy tượng Lê văn Nin k? Đó! Đó là tương lai của những tên độc tài nham hiểm. Tôi tin là như vậy.

 19. hoangdung said

  Bài đọc ở link này,có thể bổ túc thêm cho “LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CONNGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM” chăng?

  http://cohocvietnam.blogspot.com/2012/12/trung-ngon.html

 20. […] – 1508. LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM (Ba Sàm). […]

 21. F1 said

  Hiến pháp 1992 của ta thì tham khảo từ hiến pháp 1988 của Công hòa nhân dân Trung Hoa
  Bộ luật hình sự 1999 của ta thì tham khảo từ bộ luật hình sự 1993 của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa


  Những ai nếu biết tiếng TQ đều có thể hiểu điều này

 22. gaa said

  Các bác một là scan nguyên văn lời kêu gọi, 2 là đánh lại nhưng bỏ qua phần chụp chữ ký… Trình bày như trên dễ xảy ra nhiều việc không đáng có. Vd: người ta có thể save hình chữ ký của các vị ở trên rồi thực hiện cho những mục đích khác nhau. Lúc đó chỉ việc đi đính chính thôi cũng đủ mệt, và tốn thời gian của các vị ấy rồi.

 23. Việt Không Cộng said

  Hiến pháp Việt Nam Cộng Sản hiện nay chỉ là một thứ trang trí rẻ tiền (có thể là Made in China không chừng). Tôi rất tôn trọng và quý mến những ai có lòng với đât nước Việt Nam nhất là những thanh niên trẻ có tâm huyết và các bậc trí thức (đã ngộ ra rằng Cộng Sản là tham tàn, dối trá, và lật lọng). Theo tôi chỉ có một cách duy nhất là làm sao để nước Việt không còn Cộng Sản thì mới tránh được nạn làm chư hầu và con cháu sẽ không bị đồng hoá bởi đám Hán tặc

 24. Xe Thồ said

  Đảng Cộng Sản Trung Quốc , một tên phản cách mạng nguy hiểm của thành trị Tự Do , Dân Chủ và Nhân Quyền , một kẻ thù phản động nhất của giai cấp Công Nhân và Nông dân toàn thế giới !
  Chỉ cần đánh sụp đổ CSTQ là toàn bộ hệ thống CS còn lại sẽ đương nhiên sụp đổ ! – Chính xác. Rất tâm đắc với đoạn này, Xin cám ơn.

 25. quần chúng said

  Còn lệ thuộc tư tưởng Cộng Sản còn lệ thuộc vào Tàu!
  Đòi bỏ điều 4 Hiến pháp! Đó là điều người dân Việt nam cần nhất ! Hỡi các nhân sĩ, trí thức, hãy cùng lên tiếng vì điều này. Hủy bỏ điều 4 HP sẽ mở ra một trang mới cho dân tộc, chấm dứt mọi khổ đau do CNCS gây ra. Còn chần chừ gì nữa? Dũng cảm lên!

 26. kieuhung said

  Thế gian tội lỗi tràn đầy
  Việt Nam nhà nước bổ vây dân lành
  Khắp nơi đập phá tanh bành
  Nhân dân vùng dậy đấu tranh giữ nhà
  Hải Phòng Tiên Lãng khui ra
  Công an bộ đội phá nhà ông Vươn
  Cướp đi cuộc sống bình thường
  Đẩy người vô tội vào đường tối tăm
  Vì quyền cai trị Văn Giang
  Một trời binh lính súng vang đùng đoàng
  Đập nhà phá cửa tan hoang
  Bốn ngàn binh lính huy hoàng làm sao
  Trong ngoài bốn biển xôn xao
  Xã hội chủ nghĩa làm nao lòng người!

 27. MINH HẰNG said

  “LỜI KÊU GỌI ” LÀ CHIÊU MỞ MÀN CUẢ CHÍNH TRỪ TÀ,THIỆN TRỪ ÁC

  Về ngoại giao , những buớc đi lảo đaõ cuả nhà nuơc VN hàng nhiều thập niên qua là có mục đích tạo ra tình trạng cô thế mà TC muốn thấy .
  Về đối nội, CSVN triệt để xử dụng công cụ côn đồ công an để nói chuyện với các tầng lớp nhân dân.

  Nhìn toàn bộ. nhà cầm quyền này vốn nô lệ, qùy sụp kẻ mạnh ngoại bang và đàn áp không nhuợng lại với kẻ yếu thế, đồng bào trong nuớc.

  Tuy nhiên hàng ngũ trí thức, tim óc cuả nhân dân nhất định không thua đám phù thũy.

  ” LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM”
  cho thấy chiêu mở màn rất mới mẽ cuả Thiện chống Ác .

 28. Cong Dong Hai Ngoai said

  Ủng Hộ Dân Tộc Tây Tạng để chia 5 xẻ 7 Trung Quốc !
  Trong sách lược đấu tranh để dành độc lập và tự trị , dân tộc Tây tạng với Phương Pháp Bất Bạo Động đã làm rúng động Đảng Cộng Sản Trung Quốc , một tên phản cách mạng nguy hiểm của thành trị Tự Do , Dân Chủ và Nhân Quyền , một kẻ thù phản động nhất của giai cấp Công Nhân và Nông dân toàn thế giới !
  Chỉ cần đánh sụp đổ CSTQ là toàn bộ hệ thống CS còn lại sẽ đương nhiên sụp đổ !
  Xin các bạn hãy ủng hộ Dân Tộc Tây Tạng bằng cách đóng góp vào Blue Book ( Thông Hành Xanh ) ! Đây là sự đóng góp quý giá của bạn bè khắp 5 Châu ủng hộ Dân Tộc Tây Tạng trong 3 Giòng Thác Cách Mạng đang bùng nổ khắp Thê giới !
  Đức Đạt Lai Lạt Ma , người lãnh đạo tinh thần của dân tộc Tây Tạng rất ưu ái và nhiều cảm tình với dân tộc VN ! Vào năm 1959 khi cuộc Tổng Nổi Dậy của dân tộc Tây Tạng bất thành tại Thủ Đô Lasha , ngài đã phải lưu vong sang Ấn Độ và thành lập chính phủ lưu vong ! Ngài có nói trong quyển hồi ký của ngài là chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã giúp cho chúng tôi rất nhiều gạo và phẩm vật cứu trợ ! Năm 1979 , khi nghe tin TQ tấn công VN , ngài đã cầu nguyện chân thành cho dân tộc VN được thoát khỏi đao binh ! Mới đây nhất , khi ngài tiếp một phái đoàn Phật Tử VN từ Việt Nam sang ngài đã ca ngợi là ” Khi TQ đánh chiếm VN vào năm 1979 , họ đã vấp phải một đoàn quân cứng cỏi và thiện chiến !”

  Offices Of Tibet
  The Offices of Tibet are the official agencies of His Holiness the Dalai Lama and the Central Tibetan Administration based in Dharamshala, North India.

  (Updated as of November 30, 2011)
  • 1960 Bureau of His Holiness the Dalai Lama, New Delhi

  […]

  • MINH said

   Cám ơn nhiều . Đây là vấn đề có tính toàn cầu .

  • Xe Thồ said

   “Đảng Cộng Sản Trung Quốc , một tên phản cách mạng nguy hiểm của thành trị Tự Do , Dân Chủ và Nhân Quyền , một kẻ thù phản động nhất của giai cấp Công Nhân và Nông dân toàn thế giới !
   Chỉ cần đánh sụp đổ CSTQ là toàn bộ hệ thống CS còn lại sẽ đương nhiên sụp đổ !” Chính xác. Xin cám ơn.

 29. Ba Ếch said

  Vô cùng khâm phục các Bác đã ký tên. Em không dám ký vì chúng mà phát hiện ra là chúng cho cả nhà em đói_em chỉ là thợ thôi. Rất nhiều Bác đã góp công sức-xương máu để tạo ra cái chế độ này cũng đã phải lên tiếng, điều này quá nhiều ý nghĩa, liệu các bộ não anh minh của các vị trí tuệ đỉnh cao có hiểu không nhỉ!?

 30. Nhan said

  Tôi hoàn toàn ủng hộ “LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM”
  Kịch liệt lên án bọn nói 1 đàng làm 1 nẻo, mị dân, mua quan, bán chức, “Bán nước cầu vinh, nhũng nhiễu, ăn chơi”

  • noileo said

   Rất đồng ý với bác, kịch liệt lên án bọn nói một đằng , làm một nẻo, như cụ Hồ chí Minh chuyên nghề nói một dằng làm một nẻo,

   Cụ Hồ chí minh độc tài gian ác, nói thì “dân chủ & dân quyền & nhân quyền”

   nhưng làm thì tuyền một độc tài, tuyền một “chuyên chính vô sản”, tuyền một khủng bố cải cach ruộng đất thảm sát dân lành, tuyền những bỏ đói trí thức mở miệng, tuyền những phiên tòa kăng gu ru ô nhục bắt giam bất hợp pháp các nhà văn nhà báo trí thức đã nói lên tiếng nói của lương tâm,

   Cụ Hồ chí Minh, chuyên gia nói một đằng làm một nẻo, nói thì “yêu nứớc & giữ nước”,

   làm thì “hửi rắn tây”, cùng với bọn cộng sản VNDCCH ký bản văn tự bán nước ngày 6-3-1946, đặt VN vào vòng lệ thuộc Pháp lần thứ 2, ngày 19-5-1946 đón tây vào VN xô đẩy nhân dân đát nước VN vào cuộc chiến tranh gian khổ chống Pháp,

   làm thì “ăn cứt tàu”, mở cửa biên giới Việt Hoa cho quân tàu kẻ thù truyền kiếp của Việt nam, tràn vào VN từ những năm 1950, tuân lệnh Tàu cộng chia cắt Việt nam tại vĩ tuyến 17, nhờ đó đuọc tàu cộng cho thay thế quân thục dân Pháp cai trị miền bắc, cho phép cụ Hồ chs Minh đuọc sắm lại vai Lê Chiêu Thống, đuọc phép theo gót tướng tàu lã quý ba tiến vào Hà nội lấy lại chức chủ tịch nước, dựa vào súng đạn tàu cộng phản bội lý tưởng dân chủ tự do của cuộc kháng chiên chống Pháp, dựng nên nhà cầm quyền độc tài cộng sản VNDCCH tại miền bắc VN, biến miền bắc & người dân miền bắc thành phên dậu & công cụ chiến tranh hy sinh đến người Việt nam cuối cùng bảo vệ biên giới phía nam cho tàu cộng, gây cuộc chiến tranh Hồ chí minh tội ác, cuộc chiến tranh hunynh đệ tương tàn, 20 năm người Việt ta miền bắc thảm sát người Việt mình trong nam, chiếm đoạt miền nam tự do, áp đặt chế độ cộng sản VNDCCH độc tài gian ác lên người dân miền nam, gây nên hậu quả bi thảm như ngày nay cho Việt nam…

   Đem những trich dẫn dân chủ giả hiệu bịp bợm cua cu Hồ chí minh làm dẫn nhập cho lời kêu gọi nhân quyền, là một cách tốt nhất để nguyền rủa nhân quyền, sẽ chỉ làm nhơ bẩn những lời kêu gọi nhân quyền & dân quyền cho VN.

   • Dã Quỳ said

    Đó là kế sách hợp lý “lấy độc trị độc”, phù hợp với tình hình người dân đang sống trong nước hiện nay
    Các bác ở hải ngoại đừng có “bắt” bà con trong nước phải đấu tranh theo kiểu của các bác mấy chục năm nay. Hiểu chưa

 31. Tamtam said

  Gửi các chuyên gia chụp mũ loạn và chia rẽ bẩn:

  Các bác có thể tiếp tục ôm ấp cái thây ma Hồ Chí Minh. Nhưng tôi và ông Phạm Hồng Sơn thấy trò đấy tởm lắm. Ông Phạm Hồng Sơn vì lên án cái trò “núp bóng cụ” của mấy anh mù khom lưng làm trí thức mà bị bầy côn đồ xông vào chụp mũ, ném đá. Khi mà người thực sự đấu tranh cho dân chủ và chịu cảnh tù đày là bác sĩ Phạm Hồng Sơn chứ không phải mấy vị trí thức hết ký cái này đến ký cái khác, hết xin xỏ chuyện này đến xin xỏ chuyện nọ.

  Các bác có phản hồi thì cứ nhằm vào lập luận của tôI mà bắt bẻ, đừng giở thói chụp mũ bẩn như cộng. Người đọc họ nhìn ra bản mặt côn đồ của các bác đấy.

  Tôi nói, nhiều người nhắm mắt ký tên vì quyền con người, chứ không chắc họ đồng tình với cái “lời kêu gọi” núp bóng cụ Hồ. Tôi ví dụ thẳng thừng ra đây. Nhân vật số 68, nhà văn Nguyễn Viện, trong truyện ngắn: “Vô Tận và Vô Độ”, ông Viện đã chỉ ra cái trò sùng kính cụ, tô vẽ cụ chỉ là trò làm tình với xác chết, của những kẻ lệch lạc nhân cách:

  http://www.tienve.org/home/literature/viewLiterature.do?action=viewArtwork&artworkId=14845

  Một nhà văn đã từng lên tiếng tẩy chai cái xác chết lãnh tụ, thì không thể dựa vào cái xác đấy để kêu gọi thực thi nhân quyền. Nó không chỉ mâu thuẫn, mà nó còn bốc mùi thum thủm.

  Các bác đưa cái thây ma đấy ra lừa bịp người dân, thần tượng cái ác, phản bội sự thật, là chính các bác tiếp tay cho chế độ độc tài phá hoại dân chủ, hủy diệt nhân quyền. Người ta không thể vừa lừa dối dân tộc vừa mong muốn điều đẹp đẽ cho dân tộc. Cũng như người ta không thể vừa dở trò chụp mũ bẩn thỉu vừa gào lên những lời hay ho và tốt đẹp. Nhắc lại, nó không chỉ mâu thuẫn, mà còn bốc mùi thum thủm.

  Tôi sẽ đồng tình với lời kêu gọi này, nếu nó không làm chuyện nâng bi HCM.

  Trả lời thêm với các bác ăn ốc nói mò, tôi không ở Mỹ.

  • Nguyen Do said

   Viện dẫn sắc lệnh do HCM ký chứ không phải tư tưởng HCM bạn Tamtam ạ.
   Và nếu có viện dẫn cái gì đúng của HCM cũng tốt chứ sao.

   • Ba Ếch said

    Ý kiến của bác Nguyen Do đúng rồi.

   • Tamtam said

    Thưa bác Nguyen Do, bác nói: “Viện dẫn sắc lệnh do HCM ký chứ không phải tư tưởng HCM”. Có cần phải nói cho dân chúng biết, tất cả những sắc lệnh của HCM là Kinh Thánh? Vậy:

    Ai ký sắc lệnh thực thi cải cách ruộng đất của các tôn giáo, vào ngày 14 tháng 6 năm 1955?

    Ai ký sắc lệnh số 150SL về Cải Cách Ruộng Đất vào ngày 12 tháng 4 năm 1953? Trong báo cáo trước Quốc hội khoá I kỳ họp lần thứ ba, ai đã ra chỉ tiêu: “Giai cấp địa chủ phong kiến không đầy 5 phần trăm dân số, mà chúng và thực dân chiếm hết 7 phần 10 ruộng đất…”? Và chính chỉ tiêu này đã giết chết hàng vạn người vô tội.

    Các sắc lệnh này là vì quyền con người hay quyền tàn sát con người để phục vụ cho một chế độ bất nhân?

    Câu nói thứ hai của bác: “Và nếu có viện dẫn cái gì đúng của HCM cũng tốt chứ sao.” Người trí thức không có cái nhận định đúng sai của riêng mình hay sao mà phải dựa vào người khác? Nhất là một người đã tàn sát hàng vạn sinh linh Việt Nam. Và khi cái sắc lệnh đấy chỉ có ý nghĩa lừa bịp dư luận thế giới:

    “Ai là người đã ký sắc lệnh về biểu tình số 31 ngày 13/09/1945 để chứng tỏ với công luận quốc tế rằng chính thể lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là một chính thể cũng biết tôn trọng quyền tự do bày tỏ của dân chúng, nhưng thực tế thì từ đó trở đi quyền biểu tình của người dân (đã được người Pháp cho thực hiện một phần trước đó) hoàn toàn chỉ còn được thực thi trên giấy?” (trích – Phạm Hồng Sơn)

    Để phản bác lại nhận định của ông PHS, bác Nguyen Do có thể cho bạn đọc biết, dưới thời cai trị của HCM, ở miền Bắc có bao nhiêu cuộc biểu tình đòi quyền con người hay phản đối chính quyền như ở miền Nam?

    Thân mến chào bác

    • Dã Quỳ said

     Trích dẫn HCM cũng là hình thức “lấy độc trị độc”, “gậy ông đập lưng ông” – một hình thức đấu tranh phù hợp với bà con trong nước
     Các bác ở cực đoan đừng có “bắt” bà con trong nước phải đấu tranh theo cách của các bác. Buồn cười lắm

   • noileo said

    Nguyen Do đã nói:(29/12/2012 lúc 23:50)

    “Viện dẫn sắc lệnh do HCM ký chứ không phải tư tưởng HCM bạn Tamtam ạ. Và nếu có viện dẫn cái gì đúng của HCM cũng tốt chứ sao.”

    Bác Nguyen Do có nghe bà Phó Đoan giảng dạy cũng “rất đúng” về “tiết hạnh” chửa?
    Có nên, tiếp tay rao giảng những lời lẽ “tiết hạnh” cũng “rất đúng” của bà Phó Đoan, mặc dầu bà Phó Đoan chuyên nghề “ới ông đội xếp ơi, nó hiếp tôi”?

    hay là tiếp tay rao giảng những lời lẽ “tiết hạnh” cũng “rất đúng” của bà Phó Đoan chuyen nghề “ới ông đội xếp ơi..” sẽ chỉ là chế diễu & phỉ nhổ lên “tiết hạnh”…!

    Cũng vậy, tiếp tay bọn cộng sản VN, rao giảng những lệnh lạc & những “lời dạy dân chủ” này nọ của Hồ chí Minh, nhà độc tài cộng sản tàn ác, the serial killer Việt nam, kẻ chuyên nghề noi dân chủ mà làm thì độc tài tàn ác, kẻ đã dựng nên tại Việt nam chế độ cộng sản độc tài ác quỷ, chuyên nghề chà đạp lên quyền con người, cưỡng đoạt quyền công dân của người Việt nam, suốt nhiều chục năm qua không ngừng đàn áp trí thức & trấn lột dân nghèo & mãi quốc cầu vinh & ăn cắp quốc khố, tức là phỉ nhổ lên quyền con người, tức là lăng nhục quyền công dân của người VN…, thi cũng như rao giảng những lời lẽ tiết hạnh củ bà Phó Đoan, chuyên nghề “ới ông đội xếp ơi….”, là nhục mạ tiết hạnh vậy!

    • Dã Quỳ said

     Trích dẫn HCM cũng là hình thức “lấy độc trị độc”, “gậy ông đập lưng ông” – một hình thức đấu tranh phù hợp với bà con trong nước
     Các bác ở cực đoan đừng có “bắt” bà con trong nước phải đấu tranh theo cách của các bác. Buồn cười lắm

  • Binh said

   Chào bác TamTam, nếu bác không phải CAM thì xin thực lòng bỏ qua cho. Nhưng có một điều Binh muốn nhắc bác, bác mà cứ còn đặt điều kiện đòi hỏi ai muốn tham gia đấu tranh cho dân chủ, cho quyền con người ở VN hiện nay phải thỏa mản những điều kiện như sau: nhổ nước bọt vào HCM, xé cờ VN, chào cờ VNCH để chứng minh thực hư thì em xin nói thật là bác đang đòi hỏi một điều không tưởng như CNCS rồi. Người ta đang nói tới chữ tự do dân chủ mà bác, bác đâu đem đề cương của bác mà áp đặt cho mấy vị trí thức trên đây được. Họ còn can đảm gấp mấy lần bác đấy chứ ?! Em thật đấy, ngàn lần không dám chụp mũ bác đâu. Dương Thu Hương, Bùi Tín, Trần Độ, Quang A….và cả trăm người khác, mỗi người là một con người riêng và có chính kiến riêng của họ. Bác làm sao bắt họ phải đúng như role model của bác là ông Phạm H Sơn được (em hoàn toàn cũng rất phục ông Sơn)? Who do you think you are, bác TamTam?

   • Tamtam said

    Tại sao cứ phải là cam? Còm trăm thứ khác, bưởi, xoài, chuối, thơm… Bác không tiêu thụ nổi những tư tưởng trái chiều thì cũng đừng bắng nhắng cái trò chụp mũ rồi bảo không dám chụp mũ.

    Những điều kiện bác đặt ra như, nhổ nước bọt vào HCM, xé cờ VN, chào cờ VNCH… thì là do tâm địa đen tối của bác sáng tạo ra. Tôi không ưa những trò đấy. Cờ của ai thì người đấy giữ, việc gì phải lôi vào đây mà xé. Diễn đàn tranh luận là để tranh luận, tìm ra sự thật chứ không phải để khạc nhổ bừa bãi như bác nghĩ.

    Tôi không chống lại lời kêu gọi và những việc lám tích cực của nhân sĩ, trí thức VN, nhưng tôi thấy cái trò đưa HCM ra bịp dân là trò diễn quá lâu rồi, ở thời điểm này nên bỏ đi là vừa. Và dĩ nhiên, tôi có quyền đóng góp ý kiến. Như đã nói, nếu không có chuyện vác thây ma lãnh tụ đi đòi hỏi nhân quyèn thì lời kêu gọi này sẽ được nhiều người hưởng ứng hơn. Các bác chỉ vì cái tư tưởng sùng bái bệnh hoạn của cá nhân mà gạt bỏ đi một tập thể lớn. Tập thể những con người mong muốn sự thật.

    • Binh said

     Điều phân biệt lớn nhất giữa bác TAm và những trí thức đưa ra văn bản trên (mà tôi đảm bảo là Chính Quyền hiện nay sợ xanh mặt đang lo trấn áp đối phó) là HỌ DÁM CÔNG KHAI LÀM THẬT, CÒN BÁC THÌ CHỈ CÓ NÓI VÀ ĐÒI HỎI SUÔNG NƠI HỌ THÔI. Mà làm thật, muốn không đi bóc lịch từ trong trứng nước, thì phải có kiên trì và có kế sách. Bác có dám làm như họ không? Tôi thì chỉ ủng hộ họ là những người dám bước đi những bước đầu tiên thôi, chứ nghĩ như bác Tam thì người ta nghĩ (mấy chục triệu dân, có cả tôi và bác) cả mấy chục năm nay rồi! Thật với bác nói thì dễ chứ làm thật mới khó! Và cái màn đòi nhổ vào HCM thì đã có khối người đã đòi hỏi Dương Thu Hương đó thôi, mà DTH cũng là một người đã dám vào tù ra khám, tan nát cả cuộc sống vì chính kiến của bà ấy. Bác có dám làm vậy không? Nhưng tôi nói thật cho bác rõ: bảo DTH chưỡi thây ma HCM thì bà ấy có lẽ sẽ không bao giờ làm đâu. Thế bác cho rằng DTH, con người có lẽ không thỏa mãn điều kiện của bác vừa mới đặt ra đó, là đồ vứt đi sao? Tôi thì thấy hoàn toàn ngược lại! Riêng về bác: cứ làm chuyện nhỏ đi đã, rồi đòi hỏi cao hơn bác nhé!

     • Tamtam said

      Bác không những chụp mũ rất tồi mà còn lấy suy nghĩ của bác bỏ vào miệng người khác một cách trơ trẽn. Tôi không hề đề cập đến bà Dương thu Hương và cũng chẳng chống đối tư tưởng của bà ấy. Chẳng biết câu này bác bịa đâu ra: “Thế bác cho rằng DTH, con người có lẽ không thỏa mãn điều kiện của bác vừa mới đặt ra đó, là đồ vứt đi sao?”

      Vấn đề rõ ràng của tôi đặt ra là: “Trí thức VN không nên tiếp tục dựa vào cái thây ma HCM mà kêu gọi người dân (hay lừa bịp người dân).” Đấy là góp ý thẳng thắng của tôi. Các bác hãy đi vào vấn đề tranh luận.

      Binh viết: “Còn nếu chỉ vì bác không ưa khi nghe dẫn ra HCM đã nêu này nêu nọ, Hiến Pháp nhà nước VNDCCH…này nọ thì lạ chuyện của bác.” Cái trò tự biên tự diễn này ở đâu ra?” Tôi đặt vấn đề về tội ác của HCM, về căn bệnh sùng bái lãnh tụ của chế độ độc tài, chứ không đặt vấn đề đạo văn, đạo tư tưởng. Mấy cái “đạo” này chỉ là chuyện vặt, không đáng bàn ra ở đây.

      Cái kiểu dẫn cuộc tranh luận chạy vòng vòng của những kẻ được chế độ CS giáo dục và nhồi sọ, tôi chẳng lạ lùng gì. Nó diễn ra hằng ngày trên các diễn đàn tranh luận, và nhất là khi có người động đến thần tượng muôn đời của họ.

      Giai cấp địa chủ bóc lột phản động đã bị HCM giết sạch để chế độ này bị thống trị bởi bầy con cháu của những tên côn đồ thất học đã từng gào thét đấu tố, chụp mũ, giết người vô tội không gớm tay.

     • Binh said

      Hơ hơ, vài dòng qua lại là đủ rõ tiêu chuẩn của TamTam rồi, xưa như Trái đất: phải chống lại thây ma Hồ chí Minh thì mới đủ chuẩn, có gì khó hiểu đâu mà nóng giận. TamTam cứ ngồi đấy mà ôm cái tiêu chuẩn đó mà chống, thời cuộc cứ đi tới, người ta có nhiều cách hiệu quả và mới mẻ hơn nhiều. Dầu gì người ta cứ ủng hộ những người nói thật làm thật, còn hơn khối kẻ chỉ chê bai người khác.

      Mà nói thêm, ông TamTam này mà ra Sài gòn gặp bà con dân oan biểu tình, hoặc người biểu tình chống Trung Quốc dù có bị CA đạp vào mặt, mà cứ có cảnh những người đó biểu tình có cờ và ảnh HCM thì ông ấy bĩu môi khinh là không chuẩn. Coi chừng đạo đức giả đấy cụ Tam ạ (ko gọi bác nữa, cụ ấy xưa quá rồi hơ hơ!). Hễ biểu tình đòi dân chủ nhân quyền thứ thật kiểu TAmTam là cấm tiệt không có ảnh HCM đi đầu gì cả, hơ hơ. Ông ấy đang biểu tình bên Cali chắc?

    • Binh said

     Mà tôi cũng thưa thêm với bác Tamtam là bác đang đấu tranh với chính quyền nào đó, cho dù đó là một chính quyền xấu xa đáng khinh nhất như Libya của đại tá Ga, Iraq của Saddam H… thì cũng phải nói có sách, mách có chứng. Muốn chứng minh nó đang vi Hiến thì phải viện dẫn Hiến Pháp, Luật …này nọ. Còn nếu chỉ vì bác không ưa khi nghe dẫn ra HCM đã nêu này nêu nọ, Hiến Pháp nhà nước VNDCCH…này nọ thì lạ chuyện của bác. Và tôi nghĩ có lẽ bác nên học thêm về cách tranh luận hoặc kiếm cái bằng Luật sư thì sẽ hiểu nên đấu tranh trước Tòa, trên báo chí, diễn đàn…là như thế nào. Theo tôi hiểu, cả Luật sư Lê Công Định, hiện đang nằm khám, cũng đã từng viện dẫn HCM như các vị hiện nay trên các bài báo BBC cũng đã đủ để trở thành kẻ thù của nhân dân rồi đấy (dĩ nhiên cũng đừng ấu trĩ đến mức cho rằng LS Định đi tù vì những viện dẫn đó).

     • noileo said

      Lời kêu gọi cho nhân quyền & quyền con người, quyền công dân cua nguoi VN, rất đẹp, nhưng ngay lập tức đã bị bôi bẩn vì những trích dẫn “dân chủ Hồ chí Minh” đểu cáng!

     • Dã Quỳ said

      @Nói leo
      Trích dẫn HCM cũng là hình thức “lấy độc trị độc”, “gậy ông đập lưng ông” – một hình thức đấu tranh phù hợp với bà con trong nước
      Các bác ở hải ngoại đừng có “bắt” bà con trong nước phải đấu tranh theo cách của các bác. Buồn cười lắm

  • Chắc chắn nick Tamtam là CAM.
   Tại diễn đàn này có vài đ/c CAM phụ trách lấy nick tên khác nhau thậm chí đổi IP, giọng điệu có 2 cách:
   – Chọc phá.
   – Chia rẽ.

   Tamtam là loại còm gây chia rẽ.

   Mong BTV có thời gian làm sáng tỏ.

   • Tamtam said

    Ban BBT cứ kiểm tra và trả lời thẳng thắng cho những tên chuyên chụp mũ và thiếu thiện chí tranh luận rõ. Tôi chỉ là người đọc chăm chỉ, rất hiếm khi tham gia tranh luận hay gần như chẳng hề tham gia tranh luận. Và ở đây, trong khi tranh luận, tôi chẳng làm cái trò hạ tiện (mà những kẻ chuyên ngủ chung với rận trong chăn quen làm) là đổi nick lung tung.

    Tôi nhắc lại, diễn đàn tranh luận là để cọ xát tư tưởng, làm sáng tỏ vấn đề và tiếp cận sự thật.

    • Dã Quỳ said

     Ừ thì Tamtam thích sáng tỏ thì tôi có ý kiến đây:

     – Trích dẫn HCM cũng là hình thức “lấy độc trị độc”, “gậy ông đập lưng ông” – một hình thức đấu tranh phù hợp với bà con trong nước
     – Các bác cực đoan đừng có “bắt” bà con trong nước phải đấu tranh theo cách của các bác. Buồn cười lắm

   • anonym.. said

    Ngon tu cua TT cam ghet HCM toi xuong tuy do do khong the la CAM. Dang csvn hien nay chinh la con de cua HCM nen loi keu goi nay vien dan chinh loi HCM de cho thay chinh quyen nay da va dang phan lai cha (HCM) de ra chung.

 32. Trần thị Hường said

  @Thoi The :
  Bạn hãy xem bài này rồi nhận xét nhé.
  Hạn chế tự do tín ngưỡng tại Việt Nam
  Ngày thừ sáu 28.12.2012 tại Göttingen, CHLB Đức, ông Ulrich Delius, đặc trách về Á Châu của „Hiệp hội tranh đấu cho các dân tộc bị đe dọa“ (Gesellschaft für bedrohte Völker) cho hay, kể từ ngày 01.01.2013 nhà nước Việt Nam sẽ cho thi hành một bộ luật mới về tôn giáo, theo đó nhà nước có thể tùy tiện, độc đoán hạn chế quyền tự do tôn giáo.
  Nhà nước kiểm soát chặt chẽ.các đoàn thể tôn giáo, bắt buộc họ phải khai báo và đăng ký tất cả mọi hoạt động Ngoài ra nhà nước còn đặt điều kiện bắt mọi tín đồ phải chứng minh được trong vòng từ 20 năm trước đến nay chưa bao giờ làm gì trái luật. Ông Delius cho rằng đòi hỏi này của nhà nước là một vấn đề vô cùng nan giải cho tín hữu, vì trong quá khứ họ đã từng nhiều lần phải lén dự thánh lễ hay lén đi lễ chùa vì bị nhà nước làm khó dễ. Đấy là chưa kể có đến hơn 250 người người tranh đấu cho nhân quyền và tín hữu đã bị chế độ kết án tù nặng nề chỉ vì họ đòi hỏi tự do tôn giáo.
  Ông Ulrich Delius kêu gọi chính phủ CHLB Đức lên tiếng phản đối hành động ngang ngược này cùa nhà nước Việt nam. Ông cũng nhắc thêm là hôm thứ năm 27.12.2012 nhà nước đă bắt luật sư Lê Quốc Quân, một luật sư thường tranh đấu cho nhân quyền và tự do tín ngưỡng.

  TS Duong Hong-An
  (Forum Vietnam 21)

  Nguồn: http://www.jesus.de/blickpunkt/detailansicht/ansicht/einschraenkung-der-religionsfreiheit-in-vietnam189833.html

 33. […] 1508. LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM […]

  • Trung Hải Bá said

   Phải bổ sung thên: “bỏ ngay tức khắc điều 4 trong hiến pháp Việt Nam”
   sẽ nhiều người ký hơn

 34. Mùa biển động said

  Chó cứ sủa , đoàn người vẫn cứ đi !

 35. Mùa biển động said

  Còn đảng ắt còn tiền !
  Cần chi những cái ‘nhân quyền’ của dân
  Một mai khi nước lật thuyền
  Những con chó chết , chúng mày đi đâu ?

 36. Có trí mà không thức said

  Quan điểm của Đảng dân chủ, về phiên phúc thẩm nhà báo tự do và về kiến nghị của các nhân sĩ trí thức. Tớ nói thật, các Bác trí thức mà còn suy nghĩ như vậy thì chả trách sao dân ta cứ u mê, ù lì. Suy nghĩ chưa thông thì hành động bao giờ mới đúng? Việc tiếp tục công nhân hiến pháp và pháp luật áp đặt hiện nay của Đảng cs là tiếp sức cho sự tồn tại ko chính danh, tiếp tục chịu bị đè đầu cưỡi cổ. Ko biết các trí thức có thấy điều đó ko?

  http://ddcvn.info/ve-phien-toa-phuc-tham-ba-bloggers-clb-nha-bao-tu-do/

 37. Có trí mà không thức said

  Quan điểm của Đảng dân chủ, về phiên phúc thẩm nhà báo tự do và về kiến nghị của các nhân sĩ trí thức. Tớ nói thật, các Bác trí thức mà còn suy nghĩ như vậy thì chả trách sao dân ta cứ u mê, ù lì. Suy nghĩ chưa thông thì hành động bao giờ mới đúng? Việc tiếp tục công nhân hiến pháp và pháp luật áp đặt hiện nay của Đảng cs là tiếp sức cho sự tồn tại ko chính danh, tiếp tục chịu bị đè đầu cưỡi cổ. Ko biết các trí thức có thấy điều đó ko?

  http://ddcvn.info/ve-phien-toa-phuc-tham-ba-bloggers-clb-nha-bao-tu-do/
  “…Ngày 26 tháng 12 năm 2012, nhiều nhân sĩ trí thức Việt Nam đã ký tên chung trong một bản kiến nghị yêu cầu Quốc hội huỷ bỏ điều 88 Bộ luật Hình sự hạn chế quyền tự do ngôn luận và nghị định 38/2005/NĐ-CP hạn chế quyền tự do biểu tình, đồng thời kêu gọi trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến ôn hoà bị giam cầm theo điều 88 BLHS. Đây không phải là lần đầu tiên các nhân sĩ trí thức và nhân dân gửi kiến nghị cho Nhà nước nhưng dường như những kiến nghị tâm huyết đó không được lắng nghe và đáp ứng. Việc nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục giam cầm các nhà bất đồng chính kiến ôn hoà đã thể hiện rõ điều này.
  Bản kiến nghị kêu gọi “thực thi quyền con người theo Hiến pháp” nhưng cần nhớ rằng chính bản Hiến pháp hiện nay không chính danh vì chưa bao giờ đươc nhân dân phúc quyết. Chính vì Hiến pháp không chính danh nên chính quyền chưa bao giờ được nhân dân thoả thuận trao quyền một cách chính thức, và Quốc hội chưa bao giờ được nhân dân bầu ra qua cơ chế bầu cử tự do công bằng. Chính vì chính quyền không đại diện cho nhân dân nên những điều luật trấn áp như vậy mới có thể được thông qua, và những kiến nghị tâm huyết của nhân sĩ, trí thức và nhân dân mới bị quên lãng.
  Cần nhớ rằng, điều 88 BLHS rõ ràng không thể có được trong một cơ chế dân chủ lập hiến, công bằng xã hội. Việc duy trì các điều luật vi phạm quyền con người và bắt giữ những nhà bất đồng chính kiến ôn hòa chứng tỏ nhà cầm quyền không thật tâm thúc đẩy xã hội công bằng như họ đã hô hào trong các khẩu hiệu và đã ghi vào chính điều 3 Hiến pháp của họ…”

 38. Lê Triệu said

  Ở bản tuyên bố phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc cháu ủng hộ nhiệt tình. Nhưng lần này cháu thấy các bác đang ở trên mây.
  Điều 88 không bao giờ là sai. Nghiêm cấm những hành động chống phá nhà nước phải có trong Luật. Chỉ có điều phải cụ thể những hành vi như thế nào thì bị ghép vào tội này mà thôi
  Lần này cháu không ủng hộ
  Các bác là trí thức các bác lên tiếng giúp cháu với. tha thiết mong muốn các bác.
  Dân bây giờ họ coi việc xì tiền khi đến cơ quan công quyền, chuyện chạy việc, chuyện đút lót là chuyện đương nhiên, và họ còn kể với nhau rất chi là hỷ hả như đó là một thành tích vậy. Cháu không thấy họ căm tức vì đã phải bỏ tiền ra để xong việc cho mình mà lẽ ra tiền đó họ không mất
  Sinh viên đi thầy đi cô, mua điểm, chạy thi, chạy trường, chạy lớp…..nhiều lắm các bác ạh
  Cháu thấy rằng họ không nhận thức được quyền của mình, quyền được nhà nước phục vụ .
  Cái quyền đó mà họ cũng không nhận thức được thì ai mà đi quan tâm đến mấy cái quyền lập hội, tự do báo chí phải không các bác.
  Các bác hành động vì dân chủ, nhưng các bác có lấy dân làm gốc đâu, các bác lấy các bác làm gốc đấy chứ. Các bác hô hào mọi người ủng hộ để đòi cho các bác cái quyền được viết, được lập hội …….Cháu nói có đúng không ạh, nếu cháu sai cháu thực lòng xin lỗi các bác. Chỉ vì cháu thấy hành động của các bác nó là như thế. Với lại cháu thấy các bác là số ít so với dân. Dân mình khổ lắm các bác ạh. Có người bị công an ăn tiền, rõ ràng như ban ngày, nhưng chả biết làm thế nào, chả biết kêu ai. giá mà hành động vì dân vì nước của các bác thiết thực hơn một chút.
  Các bác hãy làm chút gì đó cho dân chúng trước, như giúp họ nhận thức đươc quyền của mình chẳng hạn, như giúp họ lọc lãnh đạo tốt chẳng hạn, như làm thế nào để họ biết tôn trọng lá phiếu mình cầm trong tay chẳng hạn. Các bác cứ làm cho dân chúng một chút gì đó trước, rồi chính họ sẽ trả cho các bác quyền được tự do hội họp, tự do làm báo, tự do ngôn luận …
  Mọi sức mạng đều là ở dân mà, các bác chỉ là số ít thôi.

  • Thanh Tri said

   Thế thì nhân dân nên theo các bác đi. Đứng ở đó mà phân bua làm gì. Quyền làm người mà phải đi xin xỏ là đã sai lắm rồi đấy.

 39. VNese Wonderful Pioneers said

  Thật tuyệt vời!
  VN, quả là Non Sông Gấm Vóc của những Anh Hùng và Anh Thư của mọi thời đại.
  Chúng tôi vô cùng trân quí và ngưỡng mộ dạt dào, Tấm Lòng trượng phu – ái quốc thật cao quí và nồng nàn của tất cả Quí vị, những người đầu tiên, đã khởi động Kiến Nghị rất cấp thiết và nhân bản này của toàn thể nhân dân VN, trong và ngoài nước, cũng như tất cả các công dân VN ái quốc đã ký tên, đồng thời ủng hộ mạnh mẽ Kiến Nghị vô cùng chính đáng này, của toàn thể dân tộc VN anh hùng, trượng phu, nhân văn, gan góc và kiên cường.
  Không chỉ riêng 90 triệu công dân VN trong và ngoài nước ủng hộ Kiến Nghị này, mà chắc chắn toàn thể nhân loại tiến bộ trên khắp TG, cũng sẽ trân trọng ủng hộ Quí vị một cách mạnh mẽ và kiên định nhất.
  Quí vị đã và đang ĐI RẤT ĐÚNG HƯỚNG.
  Dân tộc VN của Quí vị, tất yếu sẽ đạt được những THẮNG LỢI VẺ VANG NHẤT.
  Hãy liên tục kề vai sát cánh bên nhau, để tiếp tục những bước tiến XA HƠN NỮA, nhằm hội tụ tối đa Sức Mạnh Tổng Lực của dân tộc, cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ, lâu dài và toàn diện của TG, cho việc đảm nhiệm và hoàn tất tốt đẹp, tất cả các Sứ Mệnh Quốc Gia cao cà và cấp thiết của dân tộc mình, trước những yêu cầu lịch sử quan trọng của đất nước, trong tình hình mới tại VN, khu vực Á Châu và toàn cầu.
  Kính chúc tất cả Quí vị hạnh phúc và TOÀN THẮNG!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: