BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1508. LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM

Posted by adminbasam trên 28/12/2012

BoxitVN *

LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM

28-12-2012

Chúng tôi, những người Việt Nam ký tên dưới đây kêu gọi chính quyền và toàn thể nhân dân thực thi những quyền con người đã được Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam và những Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ghi nhận và bảo đảm. Trong những quyền đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền được thông tin, quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo Điều 69 Hiến pháp năm 1992 (được sửa đổi bổ sung năm 2001) và theo Điều 19, Điều 21, Điều 22 về những quyền dân sự và chính trị trong Công ước quốc tế mà Việt Nam gia nhập năm 1982.

Trong Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh những quyền con người phổ quát được ghi trong Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ và Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của cách mạng Pháp năm 1791, khẳng định “đó là những lẽ phải không ai chối cãi được”.

Trên tinh thần đó, chúng tôi yêu cầu Quốc hội Việt Nam hủy bỏ Điều 88 Bộ luật Hình sự (BLHS) Việt Nam về “tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”và Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/3/2005 “quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng”.

Điều 88 BLHS quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam, thực chất là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị ghi nhận và bảo đảm. Việc người dân phản biện, phê phán Nhà nước, kiến nghị về luật pháp về chính sách, về bộ máy nhà nước… là những việc làm cần thiết và thường xuyên trong một nhà nước dân chủ, để xã hội tiến bộ. Nhưng với Điều 88 BLHS, công dân có bất cứ hành vi nào như vậy cũng có thể bị trừng trị. Nhiều công dân Việt Nam đã và đang bị khởi tố, truy tố, xét xử, bị án tù về tội danh này, khiến cho lòng dân bất bình, thế giới chê trách việc thực hiện nhân quyền ở Việt Nam.

Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/3/2005 thực chất là một nghị định cấm biểu tình được ban hành trái thẩm quyền và có nội dung vi hiến. Theo các điều 50, 51 Hiến pháp 1992 (được sửa đổi bổ sung năm 2001), quyền con người, quyền của công dân là do Hiến pháp và luật quy định, tức do Quốc hội quy định. Chính phủ không có quyền quy định những quyền đó, càng không có quyền hạn chế, ngăn cản, thậm chí cấm những quyền đó. Ngay sau khi tuyên bố độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 31 ngày 13/9/1945, trong đó đã khẳng định biểu tình là quyền cơ bản trong một chế độ dân chủ, công dân chỉ cần thông báo cho chính quyền địa phương trước khi tiến hành biểu tình. Đến nay sắc lệnh này chưa có luật nào hủy bỏ, mặc nhiên vẫn còn giá trị pháp lý. Nghị định 38 nêu trên vừa trái sắc lệnh này, vừa trái các quy định của Hiến pháp hiện hành và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị, nên phải được hủy bỏ ngay lập tức.

Chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào yêu cầu chính quyền các cấp phải bảo đảm thực hiện đúng các quyền con người của công dân đã được ghi trong Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

Chúng tôi đề nghị các luật sư, luật gia, giảng viên luật hãy giải thích sâu rộng quyền con người của công dân cho đồng bào, cho chính quyền, cho những lực lượng như công an, quân đội, dân phòng, cho các tổ chức thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… để mọi công dân Việt Nam được hưởng những quyền con người như những dân tộc khác trên thế giới, để những giới chức Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền con người cho đồng bào mình.

Chúng tôi kêu gọi cán bộ, công chức, sĩ quan, chiến sĩ trong các cơ quan chức năng của Việt Nam tôn trọng và bảo đảm các quyền con người theo Hiến pháp Việt nam và Công ước quốc tế, không mù quáng tuân theo mệnh lệnh vi phạm quyền con người.

Thực thi và đảm bảo quyền con người tại Việt Nam là điều kiện không thể thiếu để xây dựng một nước Việt Nam “hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”, có vị thế xứng đáng trên thế giới. Đó cũng là cách hiệu quả nhất để thực hiện hòa giải và hòa hợp dân tộc, như ý nguyện của toàn thể đồng bào.

Để thực thi những quyền này, trước hết Quốc hội hãy hủy bỏ Điều 88 BLHS và Nghị định 38/NĐ-CP/2005, yêu cầu Chính quyền trả tự do cho tất cả những tù nhân công khai bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa mà đã bị quy vào tội danh theo Điều 88 BLHS.

Một lần nữa chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào quyết thực thi những quyền cơ bản của con người và buộc Chính quyền phải tôn trọng và bảo đảm những quyền đó. Để thể hiện sự hưởng ứng, chúng tôi mong đồng bào trong và ngoài nước tích cực tham gia và vận động ký tên vào Lời kêu gọi này.

Chúng tôi tin tưởng rằng cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam giành quyền con người ngày càng được nhân dân thế giới đồng tình và ủng hộ.

Ngày 25 tháng 12 năm 2012

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN VÀO

“LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM”

(83 người ký)

H1

10

(Ghi chú: 6 người trong danh sách trên đã ký từ đầu,  nhưng do sơ sót bị thiếu, mới được bổ sung thêm hồi 18h15′ cùng ngày).

H2

Huỳnh Tấn Mẫm, bác sĩ, Đại biểu Quốc hội khóa 6, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975

H3

Lê Công Giàu, nguyên Phó Bí thư thường trực Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Giám đốc Tổng công ty Du lịch Thành phố (Saigontourist)

H4

Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng Thư ký Hội Trí thức Yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh)

H5

Hồ Ngọc Nhuận, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc chính trị nhật báo Tin Sáng

H6

Hồ Ngọc Cứ, luật gia, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân chủ và Pháp luật của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

H7

Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh

H8

Nguyên Ngọc, nhà văn, Hội An

H9

Nguyễn Thế Hùng, GS TS, Trường Đại học Bách khoa, Phó Chủ tịch Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam, Đà Nẵng

H10

André Menras – Hồ Cương Quyết, Chủ tịch Hiệp hội trao đổi sư phạm Pháp – Việt (ADEP), Pháp

H11

Phạm Đình Trọng, nhà văn, TP HCM

H12

Thái Văn Cầu, chuyên gia Khoa học Không gian, Hoa Kỳ

H13

Tô Lê Sơn, kỹ sư, TP HCM

H1

Hà Sĩ Phu, TS, Đà Lạt

H15Bùi Minh Quốc, nhà thơ, cán bộ Cựu kháng chiến, nguyên Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, Đà Lạt

H16

Hiền Thục, nghệ nhân mỹ thuật ứng dụng, nhà báo, nguyên phóng viên, biên tập viên Đài Phát thanh – Truyền hình Lâm Đồng, Đà Lạt

H17

Trần Minh Thảo, Đà Lạt

H18

Lê Thân, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên cán bộ phong trào đấu tranh của nhân dân, sinh viên, học sinh tranh thủ dân chủ Thành phố Đà Lạt, TP HCM

H19

Huỳnh Ngọc Chênh, nhà báo, TP HCM

H20

H2

H21

Cao Lập, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên Giám đốc Làng Du lịch Bình Quới,TP HCM

H22

Kha Lương Ngãi, nguyên phó Tông biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng

H23

Nguyễn Trọng Huấn, KTS, nguyên Tổng biên tập báo Kiến trúc và Đời sống

H24

Tống Văn Công, nguyên Tổng biên tập báo Lao động

H25

Nguyễn Duy, nhà thơ, TP HCM

H26

H27

Nguyễn Thị Khánh Trâm, nghiên cứu viên, Phân viện Văn hóa Nghệ thuật, TP HCM

H28

Trần Hải, kỹ sư, TP HCM

H29

Lê Văn Tâm, TS, nguyên Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản

H30

Nguyễn Viện, nhà văn, TP HCM

H31

H32

Vũ Thị Phương Anh, công dân Việt Nam, TP HCM

H33

Nguyễn Quốc Vũ, Cộng hòa Czech

H34

Nguyễn Mạnh Cường, doanh nhân, Cộng hòa Czech

H0

Phạm Văn Đỉnh, TSKH, Pháp

H00

Phạm Hữu Uyển, Cộng hòa Czech

H36

Bùi Tiến An, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên cán bộ Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Lực lượng Phụng sự Lao động (trước 1975)

H37

Vũ Quang Việt, TS, nguyên chuyên gia kinh tế Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ

H38

Nguyễn Bá Thuận, chuyên gia vận trù và dự báo, Đan Mạch

H39

Lưu Trọng Văn, nhà báo,TP HCM

H45

Đào Duy Chữ, TS, TP HCM

H40

Phạm Gia Minh, nhà báo, Hà Nội

H41

Nguyễn Thanh Giang, TS, Hà Nội

 

Để ký tên vào Lời kêu gọi này, xin đồng bào trong và ngoài nước gửi e-mail về địa chỉ loikeugoi2012@gmail.com, ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, chức danh (nếu có) và địa chỉ.

Nguồn: BoxitVN

* Các văn bản tham chiếu:

Hiến pháp 1992 (sửa đổi 2001).

Bộ luật Hình sự.

Nghị định 38/2005/NĐ-CP.

Sắc lệnh số 31.

Công ước quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị.

354 bình luận trước “1508. LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM”

 1. 3 Giong Thac said

  Giới trí thức Trung Quốc kêu gọi cải tổ chính trị để tránh cách mạng bạo động

  Người dân địa phương biểu tình chống dự án xây dựng một tuyến đường cao tốc mới nối Bắc Kinh đến Thẩm Dương, ngày 09/12/2012.
  REUTERS/Petar Kujundzic

  Đức Tâm

  Một nhóm học giả có tên tuổi tại Trung Quốc đã gửi thư ngỏ cảnh báo ban lãnh đạo đảng Cộng sản về nguy cơ đất nước rơi vào một cuộc « cách mạng bạo động », nếu chính phủ không đáp ứng những đòi hỏi của người dân và không cho phép tiến hành các cải cách chính trị vốn đã bị trì hoãn từ lâu.

  Theo Reuters, 73 học giả, viện sĩ hàn lâm, giáo sư tại các trường đại học có danh tiếng, luật gia, trong số này có những người đã nghỉ hưu, nhấn mạnh rằng cải cách chính trị đã không theo kịp cải cách kinh tế.

  Bức thư viết: « Nếu các cải cách mà xã hội Trung Quốc đang rất cần … tiếp tục ngưng trệ không có tiến bộ, nạn tham nhũng chính thức và sự bất bình sẽ ngày càng lớn … thì một lần nữa, Trung Quốc lại bỏ lỡ cơ hội để cải tổ một cách hòa bình và sẽ rơi vào tình trạng xáo trộn, hỗn loạn của một cuộc cách mạng bạo động ».

  Bức thư ngỏ được lưu hành trên internet từ đầu tháng 12, tuy nhiên, những bài viết trên báo chí Trung Quốc nhắc đến bức thư này đã bị rút xuống.

  Theo những người ký tên vào bức thư, chính phủ dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1949, cần phải khuyến khích dân chủ và sự độc lập của hệ thống tư pháp, đẩy mạnh cải cách thị trường.

  Ông Hạ Vệ Phương (He Weifang), giáo sư luật pháp ở Đại học Bắc Kinh, một trong những người ký tên vào bức thư, cho rằng các đề nghị trong bức thư là có chừng mực, nhưng đã đến lúc cần phải thực hiện, vào lúc ông Hồ Cẩm Đào chuẩn bị chuyển giao chức Chủ tịch nước cho ông Tập Cận Bình, người vừa được chỉ định làm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc, nhân Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18 hồi tháng 11 vừa qua. Theo vị giáo sư này, Trung Quốc đang ở thời điểm thay đổi ban lãnh đạo. Người dân hy vọng tiếp tục có những bước tiến nếu tiến hành cải cách hệ thống chính trị.

  Trong số những người ký tên vào thư ngỏ có ông Trương Tư Chi (Zhang Sizhi), nguyên là luật sư của Giang Thanh, vợ Mao Trạch Đông, người cầm đầu « Tứ nhân bang », lãnh đạo cuộc Cách mạng Văn hóa Trung Quốc (1966-1976) gây ra một thời kỳ hỗn loạn khủng khiếp tại Trung Quốc.

  Vào giữa tháng 12, khoảng 65 học giả, luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền cũng đã ký tên vào một thư ngỏ kêu gọi các lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc khai báo tài sản của họ và coi đây là biện pháp cơ bản để chấm dứt nạn tham nhũng.

  Sau đại hội Đảng 18, các nhà phân tích tìm kiếm xem có những tín hiệu nào cho thấy là ban lãnh đạo mới có ý định cải cách chính trị hay không, như nới lỏng hơn quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin trên internet, thử nghiệm mô hình dân chủ hoặc trả tự do các tù chính trị. Thế nhưng, Bắc Kinh vẫn không chấp nhận bất kỳ sự đối lập nào với vai trò của đảng Cộng sản, đặt ổn định, tức bảo đảm quyền lãnh đạo của Đảng, lên trên hết. Không hề có tín hiệu khả quan nào theo hướng thông thoáng hơn về chính trị, cho dù tân Tổng bí thư Tập Cận Bình cố gắng tạo dựng cho mình hình ảnh một nhà lãnh đạo mềm dẻo, cởi mở hơn so với người tiền nhiệm.

  Trong bối cảnh đó, các học giả ký tên kêu gọi cải cách chính trị cảnh báo ban lãnh đạo mới ở Bắc Kinh rằng dân chủ, Nhà nước pháp quyền và sự tôn trọng nhân quyền là một xu thế của thế giới không gì ngăn cản nổi. Bức thư viết: « Lịch sử 100 năm đẫm máu và bạo lực của Trung Quốc – đặc biệt là bài học đau đớn và bi kịch của cuộc Cách mạng Văn hóa trong một thập niên, cho thấy là một lần nữa chúng ta đang đi ngược trào lưu dân chủ, nhân quyền, chính phủ quản lý theo Hiến pháp và pháp luật, người dân sẽ phải hứng chịu thảm họa và không thể có ổn định chính trị và xã hội ».

  Đầu tháng 12, một cơ quan trực thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho công bố một bản nghiên cứu, báo động về hố ngăn cách giàu nghèo trong xã hội, mầm mống của sự bất bình và bạo động. Theo đó, tại Trung Quốc, hệ số GINI, thước đo mức độ bất bình đẳng trong phân phối thu nhập của cải trong xã hội, đã tăng từ 0,421 trong năm 2000 lên 0,61 trong năm 2010.

  Hệ số GINI dao động từ 0 – hoàn toàn bình đẳng – đến 1, bất bình đẳng tuyệt đối về giàu nghèo. Theo giới chuyên gia, hệ số GINI 0,6 trong một xã hội không dân chủ, toàn trị, báo hiệu nguy cơ rất cao về bất ổn xã hội.

 2. NGUYỄN PHẠM said

  NÓI THẬT LÀ CHÍ LÝ, NHƯNG LÀM THẾ NÀO ĐẺ BẢO VỆ NHÂN QUYỀN CHO NGƯỜI DÂN MỚI LÀ BÀI TOÁN CẦN MỘT LỜI GIẢI.

 3. Trùm Chăn nói said

  Ở cái đất nước độc đảng này mà bàn về hiến pháp với đảng cầm quyền,thì tốt hơn là vạch cái đầu gối của mình ra nói chuyện tôi thấy đở mất thời giờ hơn?Đảng ngồi xổm trên hiến pháp và luật pháp thì chúng ta bàn cái gì?Bàn về quyền con người à,nếu mà đảng csVN trao quyền cho nhân dân VN,thì cái quyền tối thượng của đảng có còn hay không?Chỉ cần đảng trao quyền con người cho nhân dân, thì ba bảy hai mươi mốt ngày đảng mất ghế à,mất sổ hưu à,rồi bổng lộc của đảng ai lo?
  Không đời nào,đảng phải bảo vệ thành quả cách mạng cho đến cùng,bằng mọi giá phải bảo vệ sự độc tôn của mình,thì cái đám dân đen mới phải nghe theo mệnh lệnh của đảng,kể cà cái đám “còn đảng còn mình” chúng nó mới ngày đêm tìm mọi cách bảo vệ đảng, là bảo vệ chén cơm của chúng nó,chúng nó còn phải lo cái “sổ hưu” do đảng ban phát mà có,để đảng được ăn no ngủ yên, bày mưu tính kế mà “bóc” mà “lột” cái đám dân ngu khu đen chứ?
  Nếu như hôm nay ngân khố của đảng mà eo hẹp, chỉ cần tăng giá xăng vài ngàn đồng một lít, là một ngày đảng đã có bao nhiêu tỷ mà phè phởn rồi,còn điện hả chúng bây cứ than lỗ như cái thằng xăng ấy là tụi bây cứ tha hồ mà lên giá,nhưng nhớ chừa ra cho đảng tí chút để đảng được cầm hơi đấy nhé?Quân đội nhân dân hả,không dám đâu, quân đội của đảng đấy nhé, đất nước hòa bình rồi tha hồ mà làm kinh tế nhé, bảo đảm không bao giờ lỗ, vì có đảng bảo kê nhưng nhớ phải ngày đêm ra sức bảo vệ đảng đấy nhé?Công an nhân dân hả,công an là của đảng đấy nhé, tha hồ mà làm giàu tha hồ mà hà hiếp cái bọn dân đen,chúng được đảng thuần hóa mấy mươi năm nay thành “cừu” hết rồi,nhưng nhớ phải mạnh tay đàn áp cái bọn cứng đầu đấy nhé, chúng hay tụ tập biểu tình yêu sách này nọ, coi chừng mất đảng là mất chén cơm cả lũ đấy nhé?
  Đấy đọc xong còm của Trùm Chăn rồi thì tốt nhất, nếu không muốn trùm chăn như tớ,thì chỉ còn cách lật xuồng là tốt nhất,là con đường ngắn nhất,nhưng quan trọng ai là người dám đứng ra gánh vác cái trách nhiệm cao cả đầy vinh quang đó cho toàn thể nhân dân VN?

 4. Dien Hong 2013 said

  Xin hướng dẫn đăng kí vào danh sách

 5. Hoang SG said

  Tự do dân chủ muôn năm !!!

 6. Người Nam-Định said

  Kính gởi Anh Huỳnh Tấn Mẫm,

  Trước đây thì em 50/50.Không triệt để ủng hộ mà cũng không hoàn toàn chống đối Anh.
  Nhưng từ khi thấy Anh xuất hiện trong đoàn biểu tình tháng vừa rồi.Và trong danh sách “kiến nghị” nầy.Thì em kính phục Anh.
  Anh là một người đáng sống.Uy vũ bất năng khuất.
  Nếu Anh dấn thân thêm một lần nữa.Một lần nữa thôi.Huy động và làm “chim đầu đàn” cho nhóm 83 nầy.Thì tên Anh đời đời đi vào Lịch-Sử.
  Sở dĩ em đề nghị Anh là vì thấy Anh còn trẻ.Giỏi thì ai cũng giỏi.Nhưng trẻ và khỏe rất quan trọng.Nhờ trẻ và khoẻ,Anh mới thoát vòng vây mà đến được với đoàn biễu tình.
  Kính.

 7. Người Nam-Định said

  Con đường nào cũng tới (hoặc cố gắng tới) La-Mã.Nhưng con đường 83 vị nầy là sáng nhất.
  Các Bạn tin tôi đi. Người CS sợ nhất người của họ thoát ra.Liên-Xô,Ba-Lan,Tiệp-Khắc,Hung-ga-ri,Rumani v.v……Đều do “người CS dẹp người CS”.

 8. Dã Quỳ said

  Qua một số còm gần đây tôi đồng quan điểm với bác Binhloanvien, Bình,…về việc chính quyền thực sự lo ngại hình thức đấu tranh mới này của các trí thức, nên đã có một số còm CAM nhảy vào
  Một số còm chân gỗ CAM như Tamtam, Noileo,…tích cực nhảy vào phê phán, chỉ trích, thậm chí là xúc phạm các trí thức về hình thức đấu tranh này

  Phương pháp đấu tranh đúng vào “tử huyệt” đã làm cho chính quyền lo ngại. Hihihi 🙂

  • Binh said

   Cụ TamTam tuy xưng đang ở Sài gòn nhưng em dám nói thẳng là có bố bảo cụ ấy cũng cóc thèm đi biểu tình chống chính quyền như mấy bác Quang A và các trí thức trong danh sách trên. Mà cấm ai độc miệng nói cụ ấy là hèn hay nhát đấy, cụ ấy không thèm tham gia ba cái món biểu tình chống chính quyền vớ vẫn đó đơn giản là vì chúng không chuẩn, tức là không có biểu ngữ chưỡi thẳng cái thây ma Hồ Chí Minh theo ý cụ í, hơ hơ.

   Kính thưa cụ Tam ái quốc, mấy chục năm rồi chờ mãi không thấy những người như cụ làm gì cả, bây giờ chính quyền CS nó thối nát lắm rồi, đè ép dân chúng khổ sở, do đó người ta phải làm thôi. Họ là những người dũng cảm đấy, cụ không đồng ý thì tùy cụ, nhưng đừng có xúi họ biểu tình hay làm kiến nghị mà kèm theo chưỡi cha Hồ Chí Minh thì còn ai đấu tranh cho dân nghèo bọn em nhờ nữa, cụ xúi họ để họ được đi bóc lịch cho nhanh đấy nhễ. Thôi , em chào cụ, bố ai tin cụ, hơ hơ!

   • Binh said

    Do nóng lão TamTam quá nên em sơ ý viết có chỗ không chính xác xin chỉnh lại tý: biểu tình chống Trung Cộng xâm lược chứ không phải chống chính quyền. Không chỉnh thì lại làm hại các bác ấy, chỗ dựa tinh thần cho người dân các tầng lớp quan tâm tới vận nước hiện nay – (trừ) cụ TamTam; cụ ấy đang tức cái thây ma gì đó của cụ ấy, hơ hơ.

    • Dã Quỳ said

     Lúc đầu tôi cũng cho rằng hội này (Tamtam, Nói leo,..) là đám cực đoan. Theo các vị này muốn hoạt động dân chủ phải chửi HCM tận lực. Nhưng sau này nghĩ lại, dù cực đoan thì ngu dốt mấy cũng hiểu chút ít về thực trạng xã hội VN hôm nay nên không đến mức cho rằng phải chửi HCM mới là con đường đi đến dân chủ hợp lý nhất
     Vì thế tôi mạnh dạn kết luận, đây là đám CAM vào phá đám (ê này, các ông không chửi HCM là sai, là các ông giả bộ, các ông phải chửi HCM nhiều vào...) 🙂

     Còn nói về những PHS, PTH,..tôi thì cho rằng đây là các chân gỗ của AN thôi. Cả một bộ máy AN từ TƯ đến các tỉnh như A, PA,…không lẽ bao nhiêu năm không có “thành tích” gì để cấp trên chú ý. Thôi thì đành cho một ít quân xanh quân đỏ làm “nhà bất đồng chính kiến”, chịu khó ngồi tù vài năm ra rồi AN sẽ đền bù cho. Còn các anh AN bên A, PA này nọ thì vẫn được lãnh đạo bên trên khen là tích cực, hoàn thành nhiệm vụ, phát hiện kịp thời. Ngân sách, lương thưởng vẫn rót xuống đều đều..
     Ngày trước bác Gió có nói tới việc “nuôi án” để lập công, tôi thì đi xa hơn khi cho rằng AN ta còn dùng chiêu cho quân xanh quân đỏ giả làm các thế lực thù địch để…có việc mà làm, có công mà dâng nữa chứ

     • Tamtam tiếng Tây nghĩa là cái trống . Cái trống thì thùng càng rỗng càng kêu to ! Tùng ! Tùng ! Tùng ! Ba hồi chín tiếng …

 9. Do Quan said

  Da so nhung nhan vat ky ten trong ban thinh nguyen thu nay da song trong long che do CS, tuy nhien rat dang tiec ho da khong hieu ve ban chat CS. Neu chinh quyen VN hien nay thoa man nhung yeu cau cua qui vi, coi nhu dang CSVN se doi non ra di.
  Ngoai ra qui vi phai hieu, VN khac Ba Lan , Tiep Khac hay Lien So… . Su thay doi lon tai VN chi xay ra khi noi tinh xa hoi Trung Quoc bat on dinh, keo theo kinh te TQ suy sup, tu do Ha Noi nga guc theo. Cai bat hanh cua chung ta, co may noi tren co kha thi khong ? va neu co, khi nao moi xay ra? vai thap nhien chang ?

  • KBC 3332 said

   Tôi tán đồng với lối suy diển của Do Quan.Vì bản chất của CS ko thích nghe phê bình hay xây dựng hoặc góp ý.Bằng chứng cụ thể là luật pháp chúng đả ban hành…Nhưng bọn chúng có thực thi theo pháp luật mà chúng đả soạn ra hay là ko …????Bọn chúng muốn xử như thế nào thì xử…Đúng củng được mà sai củng được…Luật là chúng…Chúng là luật..
   Đây là một cái bẩy..Nhửng người yêu nước đả xuất đầu lộ diện ra hết…chúng đả nắm rỏ danh sách và tên tuổi….thì một ngày nào đó chúng sẻ chụp mủ kiếm chuyện làm thịt từng em một.Với hàng triệu triệu lý do để hảm hại người yêu nước.( Chỉ cần 2 cái bao cao su củng đủ giết chết một nhân tài yêu nước rồi.!!!!).
   Vì vậy rút kinh nghiệm…Chúng ta hảy cùng nhau tổ chức,phối hợp trong im lặng đoàn kết.thì mới đoạt hiệu quả cao….
   Tôi yêu quê hương dân tộc và đất nước VN đấy. Nhưng tôi chỉ hành động và đấu tranh trong im lặng có tổ chức

   • Dã Quỳ said

    Vì vậy rút kinh nghiệm…Chúng ta hảy cùng nhau tổ chức,phối hợp trong im lặng đoàn kết.thì mới đoạt hiệu quả cao….
    Tôi yêu quê hương dân tộc và đất nước VN đấy. Nhưng tôi chỉ hành động và đấu tranh trong im lặng có tổ chức

    Bác thích đấu tranh trong tổ chức, phối hợp trong im lặng…là việc của bác. Còn bọn tôi cứ công khai vậy đó

 10. Thanh Bình said

  Hiến Pháp của một quốc gia là thỏa thận chung của toàn dân nhằm mục đích vạch ra hướng đi chung của toàn thể dân tộc và về cách tổ chức, quản trị và điều hành quốc gia, đối nội và đối ngoại. Vì Hiến Pháp là thỏa thuận chung của toàn dân nên cần phải có bầu cử tự do. Hiến Pháp phải là tổng hợp ý kiến của toàn dân và được toàn dân quyết định thông qua.
  Hiến Pháp của VN ngày nay hoàn toàn lỗi thời và hoàn toàn mang tính áp đặt của nhóm cầm đầu đảng cộng sản. So với tổng dân số: 3 triệu đảng viên/ 85 triệu người VN = 3.53%. So với tổng số đảng viên: 14 người bộ chính trị/ 3 triệu đảng viên cộng sản = 0.000466 %!
  – 3.53% so với tổng dân số
  – 0.000466% so với tổng số đảng viên
  Như thế có dân chủ trong nhân dân?
  Như thế có dân chủ trong đảng?
  Hiến pháp do đảng cộng sản viết, chính đảng cộng sản cam kết, nhưng lại cũng chính đảng cộng sản đã liên tiếp chà đạp nó trong suốt 58 năm cầm quyền: 1954 – 2012!
  Luật Biển năm 2012 viết chưa ráo mực, nhân dân Hà Nội, Sài Gòn thực thi nhiệm vụ bão vệ biển đảo VN, đảng cộng sản tấn công, giải tán, truy lùng, bỏ tù người yêu nước biểu tình chống Trung cộng xâm lược!

  • Lưu HP said

   Hiến pháp của một quốc gia thể hiện trình độ sống văn minh của quốc qia ấy. Nhưng với những kẻ lưu manh, côn đồ tập họp thành đảng cs bán nước, hiến pháp là roi đòn để bọn lưu manh này dùng trừng trị toàn dân VN! Đây đích thị là tên côn đồ chính hiệu mà toàn dân phải xử bắn để làm gương cho tất cả những phần tử phản quốc! Nó đang nói lên hết sức đúng bản chất man rợ của đảng cộng sản!

 11. Chúng ta phải kiên trì chống Chiêu hồi, chống Tàn quân, chống Việt gian đội lốt “Rận” và chống bọn khiêu khích gây rối làm loạn để che mắt nhân dân làm nội gián cho Rợ Hán !

  Chính quyền ta Không bao giờ được “Tự Sát Chính Trị” nghĩa là không chấp nhận những kiến nghị, những kêu gọi vu vơ, nhưng tuyên bố vớ vẫn vô giá trị mà những người ký chúng là những kẻ ” Kiểu trí thức Salon thiểu trí tuệ”.

  Tất nhiên những điều khoản trong Hiến Pháp, và pháp lệnh của Nước CHXHCNVN làm cho việc phản loạn của bọn xấu trở nên khó khăn và nguy hiểm, chúng bèn tìm cách xoai xở vu cáo và la ó om òm để đòi Nhà nước chủ quyền của ta bãi bỏ những “đòn roi” đối với bọn xấu.
  Chúng biết thừa, nếu ta bỏ những đòn roi đó thì chúng ta sẽ dần lui vào góc tường sẽ bị chúng tấn công và Nhân dân ta sẽ “Tự sát chính trị” nghĩa là chúng mất vũ khí để trừng trị bọn Việt Gian.

  Đừng bao giờ quên lời phán tuyệt vời của Marx rằng:” Vũ khí phê phán không thể thay thế cho vũ khí”
  Nghĩa là phải dùng đòn roi để dạy dỗ bọn xấu.

  Và nếu chúng muốn loại bỏ đòn roi từ Nhân dân quất vào mặt chúng thì chúng hãy sử dụng vũ khí để lật đổ chế độ, còn lời nói của bọn chúng chỉ là những tiếng sủa vu vơ, đoàn lữ hành Việt Nam vẫn hiên ngang đi tới.

  • Lêu Lêu said

   Cũng lại tí ngu nữa . Thời này mà còn Marx. Phải thêm vào lật đổ bọn bán nước, và phải chống Trung Quốc tới cùng, dùng roi đánh đít mấy con chó theo gót giặc Tàu.

   • Tony said

    Quan điểm của bạn rất đúng. Nhân dân của marx. đã cho marx. vào cầu xí rồi, nhưng đảng ta vẩn bắt dân Việt tôn thờ.
    Thế giới chỉ còn lại 4 con “rận” thôi, một ngày không xa, 4 con rận này cũng phải lọt vào cầu xí thôi.

  • Binh said

   Hơ hơ, cụ Đừng Tự Sát Chính Trị đừng có nói phét. Từ khi đồng chí X dùng các từ “Kiểm điểm chính trị” hay “Lòng Tự Trọng”… khi đăng đàn phát biểu trước Sinh viên hoặc phát biểu trước dân, thì các từ đó (kể cả từ Tự Sát Chính Trị) đã mất hoàn toàn ý nghĩa ban đầu của nó rồi. Cụ đừng bốc phét nữa, mà em nói thật nhé, hiểu được ý còm này của em xong, cụ đừng có tự sát chính trị đấy, mà giả như có thì cũng chẳng có ai kể cả cụ rụng cọng lông chân nào. Hơ hơ, nói phét bố ai tin ba cái từ quá mới mà vô nghĩa này !!

  • Lưu HP said

   Hiến pháp của một quốc gia thể hiện trình độ sống văn minh của quốc qia ấy. Nhưng với những kẻ lưu manh, côn đồ tập họp thành đảng cs bán nước, hiến pháp là roi đòn để bọn lưu manh này dùng trừng trị toàn dân VN! Đây đích thị là tên côn đồ chính hiệu mà toàn dân phải xử bắn để làm gương cho tất cả những phần tử phản quốc! Nó đang nói lên hết sức đúng bản chất man rợ của đảng cộng sản!

  • Tay này trả lời dùm CQ rồi . Kiểu này thì kêu gọi không biết thấu đến tai ai. Chẳng ai là người có trách nhiệm hết . Tai bay vạ gió tới ai thì người đó ráng chịu

 12. Thu Nguyệt said

  Nói đi thì phải nói lại cho công bằng, trên tinh thần tôn trọng tự do ngộn luận, cho VNCH và sự tham chiến giúp đở của Hoa Kỳ trong chiến tranh VN. Mỹ không có tham vọng về đất đai và họ không chiếm giữ 1 tấc đất nào của VN hay những nước mà họ đi giúp đở vì hoàn cảnh chiến tranh như Nam Hàn, Nhật, Đức, miền Nam VNCH. Ngày hôm nay trong thế giới Internet, email, điện thoại cầm tay phát triển, TV Radio vệ tinh sattelite, thông tin đa chiều, du học sinh du học mở mang tầm nhìn, Việt kiều về thăm nước truyền đạt thông tin với người trong nước, nguy cơ mất nước trước Đại Hán Tàu v.v… thì những luận điệu tuyên truyền ngụy biện kiểu “Đế quốc Mỹ xâm lược” không thuyết phục được ai! Người ta có thể dễ dàng lên mạng hay viết email hỏi han bạn bè, người am hiểu thời sự lịch sử thì vấn đề “Đế quốc Mỹ xâm lược” có hay không thì sẽ rõ thôi.

  Một Nam Hàn (Triều Tiên, Đại Hàn, Hàn Quốc) nếu không được người Mỹ giúp đở trong chiến tranh Triều Tiên thập kỷ 1950 trước sự xâm lấn, bần cùng hóa của Bắc Hàn (Bắc Triều Tiên) thì bây giờ làm sao có được một nước Nam Hàn huy hoàng, có tự do nhân quyền như ngày nay. Sau Đệ Nhị Thế Chiến, Nhật và Đức (Tây Đức) dù là kẻ thù của phe đồng minh nhưng Mỹ qua kế hoạch viện trợ kinh tế Marshall đã giúp 2 nước NhậtĐức xây dựng lại kinh tế. Và 2 nước này trở thành siêu cường kinh tế thế giới, có tự do nhân quyền.

  Đài Loan cũng được Mỹ giúp đở tránh cho nước họ bị Trung Cộng xâm chiếm, bần cùng hóa, và Đài Loan ngày nay cũng có kinh tế khoa học kỹ thuật phát triển, có tự do nhân quyền cũng nhờ Mỹ.

  Trong ý nghĩa đó sự giúp đở của Mỹ cho miền Nam VNCH là cần thiết và nếu như 2 miền Nam và Bắc đình chiến như Nam – Bắc Hàn thì miền Nam cũng phát triển như Nam Hàn, Đài Loan rồi.

  Nhắn với các vị “thủ lãnh, chuyên viên biểu tình, chuyên viên kích động” sinh viên học sinh, các cuộc biểu tình đòi Mỹ (chỉ đòi Mỹ, mà không thấy đòi Liên Xô và Trung Cộng ngưng viện trợ cho Bắc Việt Nam) rút ra khỏi miền Nam VNCH trước 1975 là các vị sáng mắt ra chưa? Các vị tiếp tay cho miền Bắc VN “giải phóng” miền Nam để rồi dựng nên một chế độ Cộng sản toàn trị, độc tài như ngày hôm nay, và rồi các vị dù già cả rồi lại phải còn đấu tranh tiếp cho những quyền con ngườiông Hồ Chí Minh, người Cộng sản nói viết hát ca tuyên truyền hoa mỹ trong hiến pháp mà thực tế họ chẳng hề áp dụng! Kể ra thì câu nói của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu không hề sai “Đừng nghe những gì Cộng sản nói mà hãy nhìn lỹ những gí Cộng sản làm”.

  Đồng chí Lê Duẫn nói “Ta đánh Mỹ là đánh cho Lên Xô, đánh cho Trung quốc”. Bảo VNCH không được độc lập, vậy thử hỏi miền Bắc có độc lập với 2 đàn anh trong khối Cộng sản là Liên Xô và Trung Cộng không? Miền Bắc VN có nhận viện trợ kinh tế vũ khí của Liên Xô, Trung Cộng và khới Cộng sản trong chiến tranh VN không? Nếu có thì tại sao không đấu tranh đòi hỏi miền Bắc VN không nên lệ thuộc vào ngoại bang? Tại sao?

  • Ngọc Thuỷ said

   Này bác nói như kiểu bác thì kéo dây dưa ra nhiều người giúp cho CS lắm nhá!
   Bác có biết là cách đây không lâu tôi rất khó kêu gọi người ngoại quốc để ý tới tình hình VN hiện tại không? Vì một số người miền Nam và Mỹ cũng có làm chuyện sai lầm mà tôi không muốn phân tích ở đây đấy! vì lạc đề.

   • Nguyệt Đồng Xoài said

    Chào bạn,
    Việc bạn rất “khó” kêu gọi người ngoại quốc để ý tới tình hình VN là đấy tùy thuộc vào khả năng, trình độ của bạn, và tôi chẳng cần bận tâm việc làm đấy của bạn thành công hay thất bại. Đây là diễn đàn ảo ai cũng có quyền nêu ý kiến của mình, nhưng không phải bắt buộc người khác phải đồng ý với mình, bạn hiểu chứ?
    Còn chuyện sai lầm của người miền Nam (Ông Nguyễn Cao Kỳ và những người miền Bắc di cư năm 1954 cầm súng cho VNCH là người miền Nam ?) và Mỹ như bạn nói, thì nếu bạn chỉ căn cứ vào vào thông tin, dữ kiện, sách giáo khoa nhồi sọ của các nguồn “lề phải”</b< thì tôi xin miễn bàn vì sự "xác thực" của các tài liệu của Đảng và Bác thì ai cũng biết rồi. Nếu chế độ này tốt đẹp, nó có chánh nghĩa sáng ngời, nó có tự do ngôn luận báo chí thì chẳng ai bỏ công kêu gọi quyền con người như thế này cả.

    Dù sao cũng cám ơn ý kiến cùa bạn, và tôi hy vọng cần bạn đọc báo "lề trái" nhiều hơn để có cái nhìn thoáng và chính xác với người miền Nam và Mỹ.

    • Ngọc Thuỷ said

     @ Nguyệt….

     Wow !!

     Tôi được may mắn được đào tạo ở …. ngoài Vn, không dính dáng tới lề nào cả, đã từng sống ở mọi thời đại và đọc chuyện, phóng sự VN từ nhiều nước, nên cũng thấy rất rõ lỗi lầm của từng phía nên việc làm của tôi hiện tại rất thành công và kéo được 1 số phóng viên về lại với sự thật hiện tại.

     Tôi định không nói, nhưng bạn bảo là cứ phát biểu tự do nên tôi nói luôn.
     Tôi cũng chẳng có bao giờ khen cái chế độ CS này tốt hồi nào đó nhá!
     Vnch tốt hơn CS và Mỹ tốt hơn TQ là đúng, nhưng cái tính xấu của người Việt Nam( từ Bắc tới Nam), mới làm dân ôm quần dọt chạy mất dép, làm mất nước đấy bạn ạ!
     -Già đầu nhưng nông nỗi, hành động nhất thời, cốc cần biết chung quanh mình có bao nhiêu máy ảnh ngoại quốc chụp, đưa ra cảnh tình ngay lý gian nên không được sự hưởng ứng của nước ngoài.( Đây cũng là điểm yếu của bạn, khi bạn nghỉ là không cần nước ngoài ủng hộ. Trước năm 1975 chắc bạn có thừa tự do cơ hội đọc báo và coi truyền hình ở hải ngoại để biết tình hình thực tế nhỉ?) Làm việc không hợp thời. Có trình độ học vấn nhưng xài không đúng chổ, không đúng lúc, hay là trung thành với hạng ngu, điên điên khùng khùng(?). Gian vặt, dối trá và ngu, thêm luôn hay ganh tị. Ghét thì củ ấu cũng tròn, thương thì bò hòn cũng méo. Ế hay cần thì nịnh bợ thấy phát tởm. Khi nào dân VN chịu nhìn nhận thế, thì mới không mất nước… Quên phải thêm háo danh nữa phải không? như NT Dũng là nhà kinh tế tài ba gì gì đó !

     Nếu không thích Nguyễn Cao Kỳ thì sao lúc ông ta còn tại vị không chửi hắn đi, không công nhận hắn là người miền Nam gì đó, thấy gì sai thì mắng lúc đó.
     Cái câu ” Nhắn với…. sáng mắt chưa ….” đó làm người đọc thấy bạn là người đanh đá, chua ngoa và nói sau. Nếu chế độ này tốt thì bạn định nói gì? Tạ Phong Tần là người gì?

     Nếu mình biết mình xấu tợn, thì mới lo sơn quét, sửa đổi. Chứ cứ tưởng tượng mình là Hillary Clinton hay là Suu Kyi Aung thì cũng thành Don Quichotte luôn mà không biết.

     ———–

     ( Còn đây là cho các CAM, đừng có nhảy vào nói leo, không tội gì nặng hơn tội bán nước đâu).

     • Caumuoi said

      Tôi quá may mắn được sinh ra, được giáo dục từ nhỏ ở miền Nam VN, dưới chế độ VNCH, lớn lên một chút thì được đi học đại học tại Liên Xô, học xong xuất sắc, về nước, rồi lại may mắn có đủ sức chịu đựng được cuộc sống, làm việc mấy mươi năm nay ở chxhcnvn.

      Tôi quá rành cái thói già hàm, ngụy biện, đánh tráo, lấp liếm, xảo trá của dòng giống ‘xhcn’, đặc biệt là miền bắc ‘xhcn’ vn.

      Tuy thường tự tin là rất rành cái lối ‘tư duy’, cái ngôn phong ‘xhcn’ như thế, nhưng thú thật đôi lúc, như lúc này đây, tôi vẫn rất ngạc nhiên, nghi hoặc bản thân là, thực ra mình thực sự đã biết hết chưa !

      Rất muốn biết cái việc nêu ra bản chất của cuộc chiến tranh VN không phải là chiến tranh chống Mỹ cứu nước như đảng csvn tuyên truyền, mà thực chất là cuộc chiến tranh nước Mỹ giúp miền Nam VN chống lại sự xâm lăng của cs miền Bắc, thì có liên quan gì đến câu hỏi ‘Bác có biết là cách đây không lâu tôi rất khó kêu gọi người ngoại quốc để ý tới tình hình VN hiện tại không? Vì một số người miền Nam và Mỹ cũng có làm chuyện sai lầm’.

      Và việc nêu ra một vấn đề quan trọng như thế này, mặc dầu còn tranh cãi, thì liên quan gì đến chuyện ‘biết mình xấu tợn, thì mới lo sơn quét, sửa đổi’ và nó đòi hỏi gì đến cái sự ‘tưởng tượng mình là Hillary Clinton hay là Suu Kyi Aung’ ?!

      Tôi cũng thuộc loại ‘may mắn được đào tạo ở …. ngoài Vn’ nhưng cũng đành pó óc trước cái lối si luận. nói năng kiểu ngoài … trái đất thế này 🙂

     • Thu Nguyệt said

      Chào bạn Thủy,

      Tôi xin trả lời từng phần comment của bạn.

      @ Tôi được may mắn được đào tạo ở …. Ngoài Vn, không dính dáng tới lề nào cả, đã từng sống ở mọi thời đại và đọc chuyện, phóng sự VN từ nhiều nước, nên cũng thấy rất rõ lỗi lầm của từng phía nên việc làm của tôi hiện tại rất thành công và kéo được 1 số phóng viên về lại với sự thật hiện tại.

      >> Vậy thì mừng cho bạn. Còn việc bạn có của bạn việc làm thành công và lôi kéo 1 số phóng viên …thì tôi khó tin, khó thấy vì khó mà kiểm chứng, bạn nói gì viết gì thì cũng được trên không gian ảo này. Nhưng việc bạn tự phụ, khoe khoang thì dễ dàng nhìn thấy đấy.
      Bằng cấp đào tạo ở đâu thì không quan trọng, nhưng nhân cách của con người mới quan trọng vì bằng cấp, sự đào tạo không sinh ra nhân cách. Lê Thị Công Nhân, Huỳnh Thục Vy, Phạm Thanh Nghiên … không được đào tạo ở nước ngoài nhưng nhân cách việc làm của họ cao hơn nhân cách của Nguyễn Thanh Phượng con gái thủ Dũng tốt nghiệp thạc sỹ/cao học tài chánh ở Thụy Sĩ. Ở VN bây giờ giới giàu có, cán bộ CS giàu sụ thì họ dễ dàng gởi con họ ra nước ngoài du học tự túc, nhưng chưa chắc con cháu họ là học sinh khá giỏi mà chỉ cần có tiền du học, học đủ credits thì tốt nghiệp, không vào trường tốt của Mỹ Pháp Anh Úc thì vào các trường đại học tồi cần tiền của sinh viên học sinh đóng nuôi sống trường của họ. Một gã thứ trưởng Bộ Giao thông CSVN mua bằng Ph.D của một đại học nào đó bên Mỹ với giá 17 ngàn đô không học cũng có bằng. Đâu phải trường học nào ở nước ngoài là thuộc loại top ten đâu.
      Nhắc lại lần nữa là tôi chẳng cần bận tâm việc “bạn kéo hay kéo 1 số phóng viên về lại hiện tại”

      @ Tôi định không nói, nhưng bạn bảo là cứ phát biểu tự do nên tôi nói luôn.
      Tôi cũng chẳng có bao giờ khen cái chế độ CS này tốt hồi nào đó nhá!
      Vnch tốt hơn CS và Mỹ tốt hơn TQ là đúng,
      >> Tôi đồng ý với bạn.

      @ nhưng cái tính xấu của người Việt Nam( từ Bắc tới Nam), mới làm dân ôm quần dọt chạy mất dép, làm mất nước đấy bạn ạ!
      -Già đầu nhưng nông nỗi, hành động nhất thời, cốc cần biết chung quanh mình có bao nhiêu máy ảnh ngoại quốc chụp, đưa ra cảnh tình ngay lý gian nên không được sự hưởng ứng của nước ngoài.( Đây cũng là điểm yếu của bạn, khi bạn nghỉ là không cần nước ngoài ủng hộ. Trước năm 1975 chắc bạn có thừa tự do cơ hội đọc báo và coi truyền hình ở hải ngoại để biết tình hình thực tế nhỉ?) Làm việc không hợp thời. Có trình độ học vấn nhưng xài không đúng chổ, không đúng lúc, hay là trung thành với hạng ngu, điên điên khùng khùng(?). Gian vặt, dối trá và ngu, thêm luôn hay ganh tị. Ghét thì củ ấu cũng tròn, thương thì bò hòn cũng méo. Ế hay cần thì nịnh bợ thấy phát tởm. Khi nào dân VN chịu nhìn nhận thế, thì mới không mất nước… Quên phải thêm háo danh nữa phải không? như NT Dũng là nhà kinh tế tài ba gì gì đó !

      >> Lý luận của bạn hiểu như thế này: người dân một nước còn có tánh xấu thì họ sẽ bị mất nước. Người VN có nhiều tính xấu thì họ mất nước. Kết luận: người Tây Tạng mất nước trước Trung Cộng vì họ có nhiều tánh xấu! ???

      @Nếu không thích Nguyễn Cao Kỳ thì sao lúc ông ta còn tại vị không chửi hắn đi, không công nhận hắn là người miền Nam gì đó, thấy gì sai thì mắng lúc đó.

      >> Bạn đi quá xa, tôi chỉ nói là trong quân đội miền Nam VNCH cũng có người miền Bắc cầm súng chiến đấu cho VNCH như ông Nguyễn Cao Kỳ và những người miền Bắc di cư năm 1954. Thật ra thì ông Nguyễn Cao Kỳ bị mắng nhiều lắm chứ, nếu không mắng thì ông ta nghĩ rằng người không biết mắng là đồng tình với việc ông ta làm. Lúc ông ta bện nặng thì tôi có những người bạn ở hải ngoại email nói rằng ông ta xin xỏ chánh quyền CSVN cho ông ta được chôn cất bên cạnh mộ của phụ-mẫu ông ta ở Sơn Tây, nhưng CSVN không cho và bảo người thân ông ta hãy đem xác hay tro cốt ông Kỳ từ Malaysia về Mỹ mà cấm cửa không cho xác/tro ông ta quá cảnh vào VN. Nhục nhả vô cùng !, ông ta tưởng ông ta có công nịnh bợ CSVN thì họ thí cho ông ta 1 mảnh đất làm mồ mả, lầm, CSVN vắt trái chanh Nguyễn Cao Kỳ hết nước rồi vứt võ chanh Nguyễn Cao Kỳ vào sọt rác. Chó chết hết chuyện là thế, nếu ông ấy còn sống thì người đời còn chửi. Những kẻ theo đóm CS ăn tàn thì chung cuộc không khá như ông Kỳ hay Trần Văn Tường bên California Mỹ, về bên VN này nịnh họt CS, nhưng cuối cùng CS chiếm hết đất đai, tiền bạc của Tường rồi CSVN tống xuất Trần Văn Tường trở về Mỹ tay trắng, vợ của ông ta nghe bạn tôi nói là bị điên do uất ức của cải bị chánh quyền CSVN chiếm đoạt.

      Bạn nghe người “có công với Cách mạng” Trần Văn Tường uất ức chửi CSVN chiếm đoạt của cải của ông ta: (tôi vượt tường lữa được nên xem được những video này do bạn bè email cho biết)

      @ Cái câu ” Nhắn với…. sáng mắt chưa ….” đó làm người đọc thấy bạn là người đanh đá, chua ngoa và nói sau. Nếu chế độ này tốt thì bạn định nói gì? Tạ Phong Tần là người gì?

      >> Đanh đá, chua ngoa hay không là tùy trình độ nhận thức của mỗi người. Chẳng sao cả, tôi thà bị người ta (mà chỉ số ít như bạn thôi, chứ tới giờ thì chưa tôi chưa thấy ai phản bác ý của tôi) nói đanh đá, chua ngoa, nhưng điều tốt hơn là tôi có thể lấy lại danh dự, sự công bằng lịch sử cho VNCH và Mỹ trong chiến tranh VN. Tôi thấy những “thủ lãnh sinh viên học sinh” trước 1975 hay “thành phần ăn cơm Quốc gia thờ ma Cộng sản” không công bằng và có vẽ như những cuộc đấu tranh biểu tình của họ là thiên vị, làm lợi cho CS, và họ đạo đức giả khi chỉ đòi Mỹ rút khỏi miền Nam VNCH mà những vị “thủ lãnh sinh viên học sinh, ăn cơm Quốc gia thờ ma Cộng sản” không hề đòi ngoại bang như Liên Xô, Trung Quốc, khối Cộng sản phải ngưng sự trợ giúp cho miền Bắc CS. Họ tiếp tay cho CS chiếm VNCH để rồi xây dựng nên cái chế độ CS quái thai gian ác tham nhũng như hiện nay thì họ cũng có một phần trách nhiệm, và phải chịu người khác chì chiết. Nói đến lỗi lầm họ để họ phải thấy là họ sai, không phải ai ở miền Nam VNCH và ngay cả miền Bắc đồng tình với họ.

      Xin đừng lôi chị Tạ Phong Tần vào đây. Tôi quý mến chị ấy.

      “Nếu chế độ này tốt thì bạn định nói gì?” >> Tôi nói chế độ quái thai Cộng sản hiện tại VN đấy. Bạn hiểu chứ? Tôi nói nếu giả như chế độ CSVN hiện tại là tốt, thì không có ai kêu gọi thực thi quyền con người này. Nhưng ngược lại, thì ai ai cũng hiểu cần có lời kêu gọi này vì chế độ CSVN quá tệ.

      @ Nếu mình biết mình xấu tợn, thì mới lo sơn quét, sửa đổi. Chứ cứ tưởng tượng mình là Hillary Clinton hay là Suu Kyi Aung thì cũng thành Don Quichotte luôn mà không biết.

      >> Tôi không đánh giá cao bà Hillary Clinton vì bà ta sống trong một môi trường dân chủ như Mỹ, tự do thì bà ta dễ dàng nói làm mà không gây ai gây khó khăn miễn sao đúng pháp luật. Việc thành công của bà ta chỉ là tương đối. Nhưng tôi lại đánh giá cao bà là Suu Kyi Aung, việc thành công của bà ta là tuyệt đối vì bà ta phải sống đấu tranh trong một nước Miến Điện độc tài, khó khăn quay quanh.
      Bạn đang nói về phụ nữa thì bạn lại xem cái gã Don Quichotte đực rựa (hư cấu) của văn hào Miguel de Cervantes vào. Lạc đề.

      Tôi và bạn đều là phụ nữ. Phụ nữ dù xinh hay xấu thì ra đường cũng cần trát son trát phấn vào mặt thôi bạn ạ. Nhưng kẻ khoe khoang, tụ phụ thì chỉ thấy lọ nghẹ trên mặt người khác mà không thấy lọ nghẹ trên mặt mình

      Chúc bạn vui vẽ.

     • Thuỷ said

      @Caumuoi

      Theo tin từ ngoài trái đất thì có cả đám thanh niên ở ” ngoài địa cầu” xuống đường biểu tình chứ không phải 1 mình sinh viên VN ở Sài gòn.

      Tôi viết còm dài để giải thích, nhưng lại tự xoá bớt vì sợ bác lại bị “pó óc” !

      Tôi nói thì bình thường đàn bà sẽ hiểu liền, còn đàn ông thì phải chờ tới 3 ngày mới hiểu bác ạ.
      Hi Hi Chúc bác cùng toàn thể còm sỉ vui vẻ, tôi cũng phải về hành tinh của tôi để ăn tết đây, không biết khi nào sẽ trở lại đất liền.

 13. Xin kính chào và trân trọng cám ơn những người anh hùng thực sự của nhân dân .

 14. Dânthương said

  Sắp trưng cầu dân xd sửa hiến pháp ,không cấm kị điều gì kể cả điều 4 nhá ,tuyệt vời.

  • Nói thì hay lắm . Bây giờ người ta lo làm giàu, lo kiếm cơ hội ra nước ngoài. Định cư luôn thì càng tốt . Quan chức CQ lo tâng bốc nhau, thang chức cho nhau. Như một loạt 48 ông tướng CA, rồi sắp tới QĐ . Nhất tướng công thành vạn cốt khô . 48 ông là 48 vạn cốt khô . Lần lượt sẽ khô hết. Trí thức trước, dân đen sau. Ai không chạy kịp là lần lượt như Cù Huy Hà Vũ, như Lê Quốc Quân v.v…

 15. Công Bằng said

  Nhân dịp năm hết , tết đến tôi xin có mấy dòng cảm nghĩ :

  Vấn đề Trường Sa , Hoàng sa và Biển Đông có quá nhiều còm rồi tôi không nhắc nữa . Ở đây tôi chỉ nói mấy lời mắt thấy tai nghe về cuộc sống xung quanh chúng ta thôi .

  Gần đây tôi vào một bệnh viện thăm cháu người bạn bị ốm , thì thấy 4 cháu nằm một gường . Khu vực nhà vệ sinh nồng nặc mùi nước giải và phân . Không phải bệnh viện huyện , mà ngay cả bệnh viện Bach Mai TPHN mọi người nói cũng bẩn như vậy, rồi phải phong bao , phong bì cho bác sĩ , y tá ,thì mới yên tâm.
  Trong khi Bệnh viện , trường học thì thiếu đất , mà chùa chiền, đền miếu thì đang được xây dựng ngày càng nhiều. Đất đô thị , biệt thự thì bỏ hoang . Về giáo dục thì vì nặng về “bệnh thành tích” , nhồi sọ học sinh . Học sinh không phát triển được tư duy độc lập v.v.v

  Hãy nhìn các quan chức nhà nước ở tỉnh , huyện và Trung ương không ông nào nghèo cả . Cứ xin việc vào công chức như giáo viên ..vvv.là phải mất một khoản tiền .Quan chức cứ “hành dân” để người dân phải “ra phong bì” cho được việc. Cán bộ hải quan , Cảnh sát GT cứ nhận hối lộ , mặc cho tai nạn giao thông gây ra những cái chết thương tâm cho người dân hiền lành .

  Tôi cũng đã chứng kiến ,nhiều người dân nghèo bị tai nạn lao động , giao thông đã phải tự sát để khỏi phải làm khổ gia đình , vợ con .Vì nhà nước không trợ cấp gì cho họ cả . Như vậy thì chế độ XHCN ở VN ta có “ưu việt” và tốt đẹp không ?.

  Tôi nghĩ những người dân VN cũng như tôi cứ nhìn vào thực tế cuộc sống ở xã hội ta mà thấy bất công quá .Chả có “thế lực thù địch” nào xúi dục chúng tôi không yêu Đảng đâu !. Dân xa Đảng là vì thực tế cuộc sống có quá nhiều bất công thôi .Chắc các bác không biết , những khẩu hiệu mà các bác lãnh đạo thường hô trong các bài diễn văn , lễ hội như:

  “Ðảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!

  Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!”

  nó rất kịch cưỡm với những gì đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.Và nó càng không giúp gì những người dân chúng tôi yêu Đảng , yêu chế độ XHCN.
  Các bác đừng mơ mộng, hãy thay đổi tư duy và hành động, giáo dục cán bộ , đảng viên phục vụ nhân dân cho tốt hơn đi.

  Thú thực với các bác lãnh đạo Đảng , đời tôi coi như bỏ đi rồi . Nhưng tôi van lạy các bác !. Các bác hãy thương những đứa trẻ 1,2 tuổi và những đứa trẻ sẽ chào đời, hãy thương chúng nó !,các bác hành động, lãnh đạo làm sao, để sau này chúng nó lớn lên không phải sống trong xã hội có quá nhiều bất công như hiện nay, xã hội “nhơm nhớp ” phong bao , phong bì , tai nạn giao thông luôn rình rập. người tàn tật và bệnh tật thì bị xã hội bỏ rơi, phải tự sát v.v.v.

  VAN XIN CÁC BÁC LÃNH ĐẠO ĐẢNG HÃY THƯƠNG CÁC CHÁU NHỎ , NHỮNG MẦM NON TƯƠNG LAI CỦA ĐẤT NƯỚC ! .HÃY THƯƠNG YÊU CÁC CHÁU NHỎ ĐI CÁC BÁC !.

  • Công Bằng said

   TB: RẤT MONG CÁC BÁC LÃNH ĐẠO CÓ TẦM NHÌN XA HƠN NỮA CHO DÂN TỘC VN . HÃY NGHĨ, QUAN TÂM VÀ THƯƠNG YÊU ĐẾN CÁC CHÁU NHỎ , CHỨ DỪNG HẸP HÒI, QUÁ CẢ NGHĨ VỀ “SỔ HƯU” CỦA MÌNH !

  • kieuhung said

   Khi bệnh viện không là nơi sạch sẽ
   Bênh nhân tràn trên vỉa hè nghẽn lối
   Người bon chen như những lúc kẹt xe
   Chiếc áo blu không niềm tin vui vẻ
   Có sức khỏe cũng là yêu đất nước!

   • Thanh Tùng said

    Vừa rồi tôi đi khai hải quan ở cảng Cát Lái tận mắt chứng kiến cán bộ hải quan chửi như tát nước vào một anh Xuất Nhập Khẩu nọ, lý do là anh này khai nhiều bộ tờ khai, mối quen lâu ngày, lần này anh có bớt chút đỉnh tiền chung chi, nên cán bộ Hải Quan nổi cáu.

 16. Dânthương said

  Tranh loận nhìu qúa.sắp lấy ý kiến nhdân sửa HP1992 không cấm kị điều chi nhé, kể cả điều 4 nhá và sẽ sửa theo đa số nguyện vọng nhdân nhá,tuyệt vời chưa ,thật không uổngnhững tiếng kêu gọi của các cụ nhân sĩ trí thức yêu nước đúng kh ạ. Dưng mà vấn đề fải làm thế nào dân chủ thật ,chứ gian lận giả cầy thì hòa cả làng.thường dân tui óc ngắn cứ nghĩ lúc ấy lại cái kiểu đảng cử dân bầu hoặc học thầy stalin:ai bầu không quan trọng mà quan trọng là ai kiểm phiếu. Đảng ta thì tài ba lắm , tuyền đỉnh đỉnh trí tụê m

 17. G14 said

  Hôm nay qua diễn đàn Webtretho (dành cho các bà mẹ) có câu này khá hay hay:
  – CÔNG LÝ: chỉ là một diễn viên hài (ở Hà Nội)
  – PHÁP LUẬT: chỉ là một tờ báo (ở TP.HCM)
  – TỰ DO: chỉ là một cái ngõ nhỏ (ở đường Đại La, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội)
  – DÂN CHỦ: chỉ là cái rạp chiếu phim (ở đường Khâm Thiên, Q.Đống Đa, Hà Nội)
  – VÌ DÂN: chỉ là gói bột giặt (của công ty Vico ở Hải Phòng)

 18. Tamtam said

  Tôi nhắc lại rõ ràng ở đây để chấm dứt màn cãi cọ vô bổ với những người tranh luận thiếu trong sáng.

  Tôi không phản đối lời kêu gọi thực thi nhân quyền của bất cứ ai. Nhưng tôi thấy chuyện dựa vào một cái thây ma từng gây nhiều tội ác để kêu gọi người dân là chuyện hạ sách, và từ đó sẽ khó có được sự ủng hộ của các thành phần tư tưởng tiến bộ khác. Ở đây tôi nói là “khác”, chứ không nói ai đúng ai sai. Một cuộc tranh đấu càng tự giới hạn đối tượng tham gia chừng nào, càng mau đi đến thất bại chừng đấy.

  Các bác đã ký quá nhiều, kiến nghị này tới kiến nghị nọ, nhưng vẫn gặp sự thờ ơ đón nhận của đại bộ phận dân chúng. Các bác nên suy nghĩ lại vì sao. Vì sao mong ước và nguyện vọng của các bác cứ lệch lạc với suy nghĩ của đồng bào? Vì người dân không tin các bác, vì những việc làm trong quá khứ của các bác và cả thái độ mập mờ hiện tại. Đằng nào cũng phải ký, cũng phải chịu trách nhiệm về hành động dấn thân của mình. Tại sao không dẹp bớt những thứ hoa hòe, hay mang tính bịp bợm ra, để minh bạch trong sáng tiếp cận quần chúng.

  Đối với đa phần người miền Nam (một nửa của đối tượng đồng bào mà các bác kêu gọi), hình ảnh HCM chẳng gợi ra điều gì tốt đẹp, hay ngược lại, là hình ảnh rất tồi tệ. Đối với người miền Bắc, những nạn nhân của CCRĐ của PT Nhân văn giai phẩm, của cuộc chiến ngốn hàng triệu sinh mạng… đã không còn xem HCM là thần thánh. Trừ hết những đối tượng đấy ra, lực lượng đồng bào ủng hộ các bác còn lại bao nhiêu? Vài kẻ cuồng tín, vài kẻ giả đui, những kẻ hưởng bổng lộc của chế độ nhưng ngầm mang tư tưởng bất mãn?

  Tôi chẳng phải là trí thức nhân sĩ tên tuổi lẫy lừng hay “nguyên” này “nguyên” nọ, tôi là một người thường dân có chút học vấn, tôi khao khát tự do và nhân quyền, nhưng tôi không muốn đem sự dối trá này để đánh đổi một sự dối trá khác. Bởi vậy, tôi không chống lại các bác mà tôi góp ý thẳng thắng để chúng ta cùng hy vọng vào tương lai.

  Không tôn trọng sự thật thì sẽ không có chính nghĩa.

  • G14 said

   Luận điệu của bác giống của Phạm Hồng Sơn vừa đăng bài trên blog của Phạm Thị Hoài quá
   Nếu bác có giải pháp nào về dân chủ cho Việt Nam hay hay thì nói ra, bà con thấy hợp thì ủng hộ liền. Chứ không nên ngồi chỉ trích giải pháp của người khác

   • KBC 3332 said

    Xin góp ý cùng G14..giải pháp nào về dân chủ cho Việt Nam hay..???Giải pháp thiết thưc là hành động xuống đường chống đối TQ xâm lược,của mọi từng lớp công dân xã hội VN…Thế mà chỉ có một số nhỏ hưởng ứng..!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Thì thử hỏi sự nhu nhược và thờ ơ của dân tộc ta như thế nào rồi.???!!!!
    Chỉ kêu gọi mọi người cùng nhau xuống đường để tỏ thái độ chống đối hành động ngan ngược xâm lược của quân TQ..Mà chẳng ai thèm ngó ngàn tới..???!!!
    Bây giờ củng như xưa…Ngày xưa có 1 số dân miền Nam…Ăn cơm quốc Gia thờ Ma CS….Bây giờ hảy cố mà chịu đựng đừng than oán mà chi..
    Chưa hết đại họa đâu….Khi nào làm chư hầu nô lệ cho TQ còn mới dở sống ,dở chết…Cứ nhìn dân Tây Tạng mà làm giương.
    Một dân tộc luôn thích nghe ,và tin CS nói nhửng chuyện thiên đường XHCN.

  • BSJ said

   ( bác TT nói) “ Vấn đề rõ ràng của tôi đặt ra là: “Trí thức VN không nên tiếp tục dựa vào cái thây ma HCM mà kêu gọi người dân (hay lừa bịp người dân).” Đấy là góp ý thẳng thắng của tôi. Các bác hãy đi vào vấn đề tranh luận…”
   —————
   Thế nếu họ vẫn dựa vào thì sao ạ ? Theo tôi hiểu ý bác, nếu thế thì điều họ đang làm là sẽ …không đúng, không tốt ? không đánh động được ý thức người dân, không giúp cho tiến bộ xã hội…v.v ? Không giúp dân ta “thoát vòng nô lệ” ? Tôi không quan tâm các vị nhân sĩ đang dựa vào ai, tôi quan tâm mục đích của họ, họ đang đòi hỏi điều gì và đòi hỏi cho ai ! Mối quan tâm của bác và người khác thì khác nhau, bác nên chấp nhận điều ấy. Vì tranh cãi chỉ có lợi cho CSVN và kéo dài cuộc đời nô lệ của người dân VN mà thôi !

   Tuy tôi từng có những phê phán rất nặng nề về “con người nhân văn” của HCM ! Nhưng chưa hề nghĩ HCM bất tài về chính trị ! Vì sự thật, HCM là một mẫu người gần như bẩm sinh có tài làm chính trị. Những cách thức đấu tranh của HCM rất đáng nể, đáng gờm và thường rất hiệu quả với đối thủ của ông ta ! Cách thức tranh đấu ấy là những điều phải xem xét, chọn lựa và học hỏi. Có nhiều điều cần học từ ông ta, nhất là phần “cơ mưu quyền biến” trong một bối cảnh nội, ngoại phức tạp ! Hay cái thù thuật che ẩn mục tiêu chính trị thâm sâu khi“nói với công chúng”…v.v đều rất đáng kể ! Chọn lựa là quan trọng và cần sự tỉnh táo. Ví dụ như hiện nay tôi cho là đúng. Các nhân sĩ đang sử dụng chính những “biện phàp lập luận” năm xưa mà HCM dùng để viết “bản án chế độ thực dân Pháp” ( bằng chính những tuyên ngôn tự do của Pháp ). Hay như việc HCM soạn đọc tuyên ngôn bằng chính những tuyên ngôn của Mỹ chẳng hạn.. Điều khác nhau là HCM lên án người khác mà sau đó lại dựng nên một thứ trăm lần tệ hại hơn cả kẻ ông ta đã từng phê phán.
   Nhưng còn tiến trình và dân trí hướng về dân chủ-đa nguyên ngày nay sẽ không cho phép người ta tái diễn như thế !

   Nếu có ai nói HCM cũng chả hay ho gì về các chuyện ấy, thì có lẽ người ấy, hoặc chưa đánh giá đúng mức, hoặc bị “tính cực đoan” che mờ lý trí mất rồi ! Không hiểu ác quỷ là như thế nào, nên người ta thường sợ hãi hoặc căm ghét chúng quá mức ! Không chịu nổi bản chất của chính trị, rằng “ không có đồng minh vĩnh cữu và không có kẻ thù vĩnh cửu”…

   Chưa nói đến câu:” Đối với đa phần người miền Nam (một nửa của đối tượng đồng bào mà các bác kêu gọi), hình ảnh HCM chẳng gợi ra điều gì tốt đẹp, hay ngược lại, là hình ảnh rất tồi tệ….” là một sai lầm rất nặng nề , quá tự tin vô căn cứ và đã đánh giá đối thủ CSVN quá nhẹ ! Bác TT tranh đấu mà hơi sốc nổi, không nhìn toàn cục , không chịu linh hoạt theo từng thời điểm, để mình bị dẫn dắt bởi định kiến thì e rằng, đã không giúp gì được cho phong trào chung, lại còn khiến người khác hoang mang và như thế tức “mang thêm thịt đưa vào miệng hổ đói” thôi ! Hãy để CSVN làm điều ấy, không cần bác giúp thêm vào.

   PS:
   Còn một số những thủ đoạn chính trị khác từ HCM thì phải hết sức cẩn thận, chỉ những ai mong trở thành một “Chính trị gia cùng hung, cực hiểm” mới có “ nhu cầu”. Ví dụ , HCM rất thành thạo cách tiêu diệt đối thủ chính trị và kiếm lợi trên xác chết của họ ! Hoặc mưu chước yêu thích của ông thường nghiên theo xu hướng“ ném đá dấu tay”! Những toan tính của ông ta trong các chuyện ấy, đại khái thường rất chi tiết và trọn vẹn, tuyệt đối lạnh lùng, tàn nhẫn, nó tận dụng tối đa mọi khía cạnh của“ván bài”cho đến sau khi nạn nhân đã chết ! ( Chẳng hạn chuyện HCM – Lý Thụy- bán cụ Phan bội Châu cho Pháp chẳng hạn ) hay việc HCM thích dùng tay một kẻ thù khác, để thanh toán đối thủ chính trị ( kẻ thù trước mắt) có tiềm lực và uy tín, bất kể kẻ ấy là thân hay sơ, bạn hay thù, tốt hay xấu, vĩ đại hay không! Mưu thuật“ném đá dấu tay” này lập lại cho Tạ thu Thâu, và lập lại rất thành công với đối thủ đáng gờm là TT Ngô đình Diệm với bàn tay kẻ thù Mỹ !…v.v

   Đương nhiên, không thể thay thế kẻ cực đoan bằng những biện pháp cực đoan, những điều tạm nêu ở trên, đều đã vượt giới hạn của đạo lý, lương tri vì nó đã quá bất chấp do tham vọng “duy ngã độc tôn” trong một con người, nó quá tàn độc, cần phải tránh xa !
   Tôi tán thành và hết sức ủng hộ con đường của các vị nhân sĩ đang đi. Tôi chống lại mọi lời kêu gọi mang tính “hãy yêu nước bằng cách của tôi” chẳng khác nào cách của CSVN ! – Bác kêu gọi tranh luận thẳng thắng, tôi viết ít dòng thẳng thắng này cho bác. Hy vọng bác không phiền ?

   • Thì cũng toàn thây ma không . Nên chẳng làm gì . Ta đang sống , ta có quyền, làm gì ta ?

   • Người Việt Xa Quê said

    Chào bác BSJ,

    Tôi đồng ý 100% với ý kiến của bác. Không hiểu đối thủ một cách thấu đáo thì phần bại cầm chắc trong tay. Cá nhân tôi ngưỡng mộ cách thức hai bác phản biện lại cho nhau, bất đồng ý kiến nhưng vẫn tôn trọng nhau. Cám ơn cả hai bác.

   • Tamtam said

    Gửi bác BSJ.

    Tôi chẳng phiền, tôi hiểu rõ ý bác! Nguyên cái còm dài thườn thượn của bác chỉ nói được một câu ngắn gọn mà tôi đã nói: “Đem sự dối trá này để đánh đổi một sự dối trá khác.”

    Cảm ơn bác đã cho người đọc nhìn thấy bản mặt bất lương của những kẻ hưởng bổng lộc CS. “Một nửa sự thật không là sự thật”. Một nửa con người HCM không là con người.

    Tôi nói nhiều rồi. Để người khác nói vậy.

  • Khach Qua Duong said

   Một đoạn của một tác giả nổi tiếng ở hải ngoại viết trên Dân Luận (ABS có điểm rồi hôm nay):

   “Từ 37 năm nay, chúng ta chỉ có một phương thức, một sách lược. Chúng ta không có tổ chức, chúng ta không có lãnh đạo, chúng ta chỉ có những nhóm người ô hợp, mạnh ai nấy làm, tự cho phương thức tranh đấu của mình là đúng, ai làm khác đi thì chửi bới, mạt sát, chụp cho đủ thứ mũ. Trong khi đó chế độ cầm quyền trong nước tìm đủ mọi cách thích nghi với tình hình thế giới để tồn tại, để tiếp tục cưỡi đầu cưỡi cổ nhân dân. Còn chúng ta chỉ biết nung nấu lòng thù hận, thứ nước cường toan làm chết dần mòn sáng kiến, làm mờ đôi mắt cần mở lớn để quan sát tìm chất liệu cho suy nghĩ, làm ù đôi ta để không thể nghe nguyện vọng của đám trẻ đang lớn lên muốn tìm con đường khác ngắn hơn, hữu hiệu hơn để nếu không đẩy được nhóm cầm quyền ra khỏi những địa vị quyền lực thì cũng ít nhất khiến chúng phải tự thay đổi nếu muốn tồn tại, những thay đổi khiến đời sống người dân trong nước có thể dễ thở hơn.” T. Vấn

  • trung tin said

   Gửi bác Tamtam!
   Bác có cái đúng của bác nhưng bác ơi! Nếu bây giờ kh dựa vào ông thánh đó để kêu gọi thì được mấy người ủng hộ? Từ từ đã chứ bác. Tôi tin chắc là ai cũng biết vậy nhưng để tập hợp quần chúng lật đổ một thành trì đã khó rồi thì làm sao cùng lúc lật được cả một hệ thống gồm thành trì+tượng đài +ý thức hệ,…đây bác. Cho nên, tôi nghĩ các bác ấy đã khôn ngoan và có tính toán đấy. Còn khi việc thành công thì…chỉ cần cú huých nhẹ là ngã chỏng chơ ngay ý mà. Thế bác có thấy tượng Lê văn Nin k? Đó! Đó là tương lai của những tên độc tài nham hiểm. Tôi tin là như vậy.

 19. hoangdung said

  Bài đọc ở link này,có thể bổ túc thêm cho “LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CONNGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM” chăng?

  http://cohocvietnam.blogspot.com/2012/12/trung-ngon.html

 20. […] – 1508. LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM (Ba Sàm). […]

 21. F1 said

  Hiến pháp 1992 của ta thì tham khảo từ hiến pháp 1988 của Công hòa nhân dân Trung Hoa
  Bộ luật hình sự 1999 của ta thì tham khảo từ bộ luật hình sự 1993 của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa


  Những ai nếu biết tiếng TQ đều có thể hiểu điều này

 22. gaa said

  Các bác một là scan nguyên văn lời kêu gọi, 2 là đánh lại nhưng bỏ qua phần chụp chữ ký… Trình bày như trên dễ xảy ra nhiều việc không đáng có. Vd: người ta có thể save hình chữ ký của các vị ở trên rồi thực hiện cho những mục đích khác nhau. Lúc đó chỉ việc đi đính chính thôi cũng đủ mệt, và tốn thời gian của các vị ấy rồi.

 23. Việt Không Cộng said

  Hiến pháp Việt Nam Cộng Sản hiện nay chỉ là một thứ trang trí rẻ tiền (có thể là Made in China không chừng). Tôi rất tôn trọng và quý mến những ai có lòng với đât nước Việt Nam nhất là những thanh niên trẻ có tâm huyết và các bậc trí thức (đã ngộ ra rằng Cộng Sản là tham tàn, dối trá, và lật lọng). Theo tôi chỉ có một cách duy nhất là làm sao để nước Việt không còn Cộng Sản thì mới tránh được nạn làm chư hầu và con cháu sẽ không bị đồng hoá bởi đám Hán tặc

 24. Xe Thồ said

  Đảng Cộng Sản Trung Quốc , một tên phản cách mạng nguy hiểm của thành trị Tự Do , Dân Chủ và Nhân Quyền , một kẻ thù phản động nhất của giai cấp Công Nhân và Nông dân toàn thế giới !
  Chỉ cần đánh sụp đổ CSTQ là toàn bộ hệ thống CS còn lại sẽ đương nhiên sụp đổ ! – Chính xác. Rất tâm đắc với đoạn này, Xin cám ơn.

 25. quần chúng said

  Còn lệ thuộc tư tưởng Cộng Sản còn lệ thuộc vào Tàu!
  Đòi bỏ điều 4 Hiến pháp! Đó là điều người dân Việt nam cần nhất ! Hỡi các nhân sĩ, trí thức, hãy cùng lên tiếng vì điều này. Hủy bỏ điều 4 HP sẽ mở ra một trang mới cho dân tộc, chấm dứt mọi khổ đau do CNCS gây ra. Còn chần chừ gì nữa? Dũng cảm lên!

 26. kieuhung said

  Thế gian tội lỗi tràn đầy
  Việt Nam nhà nước bổ vây dân lành
  Khắp nơi đập phá tanh bành
  Nhân dân vùng dậy đấu tranh giữ nhà
  Hải Phòng Tiên Lãng khui ra
  Công an bộ đội phá nhà ông Vươn
  Cướp đi cuộc sống bình thường
  Đẩy người vô tội vào đường tối tăm
  Vì quyền cai trị Văn Giang
  Một trời binh lính súng vang đùng đoàng
  Đập nhà phá cửa tan hoang
  Bốn ngàn binh lính huy hoàng làm sao
  Trong ngoài bốn biển xôn xao
  Xã hội chủ nghĩa làm nao lòng người!

 27. MINH HẰNG said

  “LỜI KÊU GỌI ” LÀ CHIÊU MỞ MÀN CUẢ CHÍNH TRỪ TÀ,THIỆN TRỪ ÁC

  Về ngoại giao , những buớc đi lảo đaõ cuả nhà nuơc VN hàng nhiều thập niên qua là có mục đích tạo ra tình trạng cô thế mà TC muốn thấy .
  Về đối nội, CSVN triệt để xử dụng công cụ côn đồ công an để nói chuyện với các tầng lớp nhân dân.

  Nhìn toàn bộ. nhà cầm quyền này vốn nô lệ, qùy sụp kẻ mạnh ngoại bang và đàn áp không nhuợng lại với kẻ yếu thế, đồng bào trong nuớc.

  Tuy nhiên hàng ngũ trí thức, tim óc cuả nhân dân nhất định không thua đám phù thũy.

  ” LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM”
  cho thấy chiêu mở màn rất mới mẽ cuả Thiện chống Ác .

 28. Cong Dong Hai Ngoai said

  Ủng Hộ Dân Tộc Tây Tạng để chia 5 xẻ 7 Trung Quốc !
  Trong sách lược đấu tranh để dành độc lập và tự trị , dân tộc Tây tạng với Phương Pháp Bất Bạo Động đã làm rúng động Đảng Cộng Sản Trung Quốc , một tên phản cách mạng nguy hiểm của thành trị Tự Do , Dân Chủ và Nhân Quyền , một kẻ thù phản động nhất của giai cấp Công Nhân và Nông dân toàn thế giới !
  Chỉ cần đánh sụp đổ CSTQ là toàn bộ hệ thống CS còn lại sẽ đương nhiên sụp đổ !
  Xin các bạn hãy ủng hộ Dân Tộc Tây Tạng bằng cách đóng góp vào Blue Book ( Thông Hành Xanh ) ! Đây là sự đóng góp quý giá của bạn bè khắp 5 Châu ủng hộ Dân Tộc Tây Tạng trong 3 Giòng Thác Cách Mạng đang bùng nổ khắp Thê giới !
  Đức Đạt Lai Lạt Ma , người lãnh đạo tinh thần của dân tộc Tây Tạng rất ưu ái và nhiều cảm tình với dân tộc VN ! Vào năm 1959 khi cuộc Tổng Nổi Dậy của dân tộc Tây Tạng bất thành tại Thủ Đô Lasha , ngài đã phải lưu vong sang Ấn Độ và thành lập chính phủ lưu vong ! Ngài có nói trong quyển hồi ký của ngài là chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã giúp cho chúng tôi rất nhiều gạo và phẩm vật cứu trợ ! Năm 1979 , khi nghe tin TQ tấn công VN , ngài đã cầu nguyện chân thành cho dân tộc VN được thoát khỏi đao binh ! Mới đây nhất , khi ngài tiếp một phái đoàn Phật Tử VN từ Việt Nam sang ngài đã ca ngợi là ” Khi TQ đánh chiếm VN vào năm 1979 , họ đã vấp phải một đoàn quân cứng cỏi và thiện chiến !”

  Offices Of Tibet
  The Offices of Tibet are the official agencies of His Holiness the Dalai Lama and the Central Tibetan Administration based in Dharamshala, North India.

  (Updated as of November 30, 2011)
  • 1960 Bureau of His Holiness the Dalai Lama, New Delhi

  […]

  • MINH said

   Cám ơn nhiều . Đây là vấn đề có tính toàn cầu .

  • Xe Thồ said

   “Đảng Cộng Sản Trung Quốc , một tên phản cách mạng nguy hiểm của thành trị Tự Do , Dân Chủ và Nhân Quyền , một kẻ thù phản động nhất của giai cấp Công Nhân và Nông dân toàn thế giới !
   Chỉ cần đánh sụp đổ CSTQ là toàn bộ hệ thống CS còn lại sẽ đương nhiên sụp đổ !” Chính xác. Xin cám ơn.

 29. Ba Ếch said

  Vô cùng khâm phục các Bác đã ký tên. Em không dám ký vì chúng mà phát hiện ra là chúng cho cả nhà em đói_em chỉ là thợ thôi. Rất nhiều Bác đã góp công sức-xương máu để tạo ra cái chế độ này cũng đã phải lên tiếng, điều này quá nhiều ý nghĩa, liệu các bộ não anh minh của các vị trí tuệ đỉnh cao có hiểu không nhỉ!?

 30. Nhan said

  Tôi hoàn toàn ủng hộ “LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM”
  Kịch liệt lên án bọn nói 1 đàng làm 1 nẻo, mị dân, mua quan, bán chức, “Bán nước cầu vinh, nhũng nhiễu, ăn chơi”

  • noileo said

   Rất đồng ý với bác, kịch liệt lên án bọn nói một đằng , làm một nẻo, như cụ Hồ chí Minh chuyên nghề nói một dằng làm một nẻo,

   Cụ Hồ chí minh độc tài gian ác, nói thì “dân chủ & dân quyền & nhân quyền”

   nhưng làm thì tuyền một độc tài, tuyền một “chuyên chính vô sản”, tuyền một khủng bố cải cach ruộng đất thảm sát dân lành, tuyền những bỏ đói trí thức mở miệng, tuyền những phiên tòa kăng gu ru ô nhục bắt giam bất hợp pháp các nhà văn nhà báo trí thức đã nói lên tiếng nói của lương tâm,

   Cụ Hồ chí Minh, chuyên gia nói một đằng làm một nẻo, nói thì “yêu nứớc & giữ nước”,

   làm thì “hửi rắn tây”, cùng với bọn cộng sản VNDCCH ký bản văn tự bán nước ngày 6-3-1946, đặt VN vào vòng lệ thuộc Pháp lần thứ 2, ngày 19-5-1946 đón tây vào VN xô đẩy nhân dân đát nước VN vào cuộc chiến tranh gian khổ chống Pháp,

   làm thì “ăn cứt tàu”, mở cửa biên giới Việt Hoa cho quân tàu kẻ thù truyền kiếp của Việt nam, tràn vào VN từ những năm 1950, tuân lệnh Tàu cộng chia cắt Việt nam tại vĩ tuyến 17, nhờ đó đuọc tàu cộng cho thay thế quân thục dân Pháp cai trị miền bắc, cho phép cụ Hồ chs Minh đuọc sắm lại vai Lê Chiêu Thống, đuọc phép theo gót tướng tàu lã quý ba tiến vào Hà nội lấy lại chức chủ tịch nước, dựa vào súng đạn tàu cộng phản bội lý tưởng dân chủ tự do của cuộc kháng chiên chống Pháp, dựng nên nhà cầm quyền độc tài cộng sản VNDCCH tại miền bắc VN, biến miền bắc & người dân miền bắc thành phên dậu & công cụ chiến tranh hy sinh đến người Việt nam cuối cùng bảo vệ biên giới phía nam cho tàu cộng, gây cuộc chiến tranh Hồ chí minh tội ác, cuộc chiến tranh hunynh đệ tương tàn, 20 năm người Việt ta miền bắc thảm sát người Việt mình trong nam, chiếm đoạt miền nam tự do, áp đặt chế độ cộng sản VNDCCH độc tài gian ác lên người dân miền nam, gây nên hậu quả bi thảm như ngày nay cho Việt nam…

   Đem những trich dẫn dân chủ giả hiệu bịp bợm cua cu Hồ chí minh làm dẫn nhập cho lời kêu gọi nhân quyền, là một cách tốt nhất để nguyền rủa nhân quyền, sẽ chỉ làm nhơ bẩn những lời kêu gọi nhân quyền & dân quyền cho VN.

   • Dã Quỳ said

    Đó là kế sách hợp lý “lấy độc trị độc”, phù hợp với tình hình người dân đang sống trong nước hiện nay
    Các bác ở hải ngoại đừng có “bắt” bà con trong nước phải đấu tranh theo kiểu của các bác mấy chục năm nay. Hiểu chưa

 31. Tamtam said

  Gửi các chuyên gia chụp mũ loạn và chia rẽ bẩn:

  Các bác có thể tiếp tục ôm ấp cái thây ma Hồ Chí Minh. Nhưng tôi và ông Phạm Hồng Sơn thấy trò đấy tởm lắm. Ông Phạm Hồng Sơn vì lên án cái trò “núp bóng cụ” của mấy anh mù khom lưng làm trí thức mà bị bầy côn đồ xông vào chụp mũ, ném đá. Khi mà người thực sự đấu tranh cho dân chủ và chịu cảnh tù đày là bác sĩ Phạm Hồng Sơn chứ không phải mấy vị trí thức hết ký cái này đến ký cái khác, hết xin xỏ chuyện này đến xin xỏ chuyện nọ.

  Các bác có phản hồi thì cứ nhằm vào lập luận của tôI mà bắt bẻ, đừng giở thói chụp mũ bẩn như cộng. Người đọc họ nhìn ra bản mặt côn đồ của các bác đấy.

  Tôi nói, nhiều người nhắm mắt ký tên vì quyền con người, chứ không chắc họ đồng tình với cái “lời kêu gọi” núp bóng cụ Hồ. Tôi ví dụ thẳng thừng ra đây. Nhân vật số 68, nhà văn Nguyễn Viện, trong truyện ngắn: “Vô Tận và Vô Độ”, ông Viện đã chỉ ra cái trò sùng kính cụ, tô vẽ cụ chỉ là trò làm tình với xác chết, của những kẻ lệch lạc nhân cách:

  http://www.tienve.org/home/literature/viewLiterature.do?action=viewArtwork&artworkId=14845

  Một nhà văn đã từng lên tiếng tẩy chai cái xác chết lãnh tụ, thì không thể dựa vào cái xác đấy để kêu gọi thực thi nhân quyền. Nó không chỉ mâu thuẫn, mà nó còn bốc mùi thum thủm.

  Các bác đưa cái thây ma đấy ra lừa bịp người dân, thần tượng cái ác, phản bội sự thật, là chính các bác tiếp tay cho chế độ độc tài phá hoại dân chủ, hủy diệt nhân quyền. Người ta không thể vừa lừa dối dân tộc vừa mong muốn điều đẹp đẽ cho dân tộc. Cũng như người ta không thể vừa dở trò chụp mũ bẩn thỉu vừa gào lên những lời hay ho và tốt đẹp. Nhắc lại, nó không chỉ mâu thuẫn, mà còn bốc mùi thum thủm.

  Tôi sẽ đồng tình với lời kêu gọi này, nếu nó không làm chuyện nâng bi HCM.

  Trả lời thêm với các bác ăn ốc nói mò, tôi không ở Mỹ.

  • Nguyen Do said

   Viện dẫn sắc lệnh do HCM ký chứ không phải tư tưởng HCM bạn Tamtam ạ.
   Và nếu có viện dẫn cái gì đúng của HCM cũng tốt chứ sao.

   • Ba Ếch said

    Ý kiến của bác Nguyen Do đúng rồi.

   • Tamtam said

    Thưa bác Nguyen Do, bác nói: “Viện dẫn sắc lệnh do HCM ký chứ không phải tư tưởng HCM”. Có cần phải nói cho dân chúng biết, tất cả những sắc lệnh của HCM là Kinh Thánh? Vậy:

    Ai ký sắc lệnh thực thi cải cách ruộng đất của các tôn giáo, vào ngày 14 tháng 6 năm 1955?

    Ai ký sắc lệnh số 150SL về Cải Cách Ruộng Đất vào ngày 12 tháng 4 năm 1953? Trong báo cáo trước Quốc hội khoá I kỳ họp lần thứ ba, ai đã ra chỉ tiêu: “Giai cấp địa chủ phong kiến không đầy 5 phần trăm dân số, mà chúng và thực dân chiếm hết 7 phần 10 ruộng đất…”? Và chính chỉ tiêu này đã giết chết hàng vạn người vô tội.

    Các sắc lệnh này là vì quyền con người hay quyền tàn sát con người để phục vụ cho một chế độ bất nhân?

    Câu nói thứ hai của bác: “Và nếu có viện dẫn cái gì đúng của HCM cũng tốt chứ sao.” Người trí thức không có cái nhận định đúng sai của riêng mình hay sao mà phải dựa vào người khác? Nhất là một người đã tàn sát hàng vạn sinh linh Việt Nam. Và khi cái sắc lệnh đấy chỉ có ý nghĩa lừa bịp dư luận thế giới:

    “Ai là người đã ký sắc lệnh về biểu tình số 31 ngày 13/09/1945 để chứng tỏ với công luận quốc tế rằng chính thể lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là một chính thể cũng biết tôn trọng quyền tự do bày tỏ của dân chúng, nhưng thực tế thì từ đó trở đi quyền biểu tình của người dân (đã được người Pháp cho thực hiện một phần trước đó) hoàn toàn chỉ còn được thực thi trên giấy?” (trích – Phạm Hồng Sơn)

    Để phản bác lại nhận định của ông PHS, bác Nguyen Do có thể cho bạn đọc biết, dưới thời cai trị của HCM, ở miền Bắc có bao nhiêu cuộc biểu tình đòi quyền con người hay phản đối chính quyền như ở miền Nam?

    Thân mến chào bác

    • Dã Quỳ said

     Trích dẫn HCM cũng là hình thức “lấy độc trị độc”, “gậy ông đập lưng ông” – một hình thức đấu tranh phù hợp với bà con trong nước
     Các bác ở cực đoan đừng có “bắt” bà con trong nước phải đấu tranh theo cách của các bác. Buồn cười lắm

   • noileo said

    Nguyen Do đã nói:(29/12/2012 lúc 23:50)

    “Viện dẫn sắc lệnh do HCM ký chứ không phải tư tưởng HCM bạn Tamtam ạ. Và nếu có viện dẫn cái gì đúng của HCM cũng tốt chứ sao.”

    Bác Nguyen Do có nghe bà Phó Đoan giảng dạy cũng “rất đúng” về “tiết hạnh” chửa?
    Có nên, tiếp tay rao giảng những lời lẽ “tiết hạnh” cũng “rất đúng” của bà Phó Đoan, mặc dầu bà Phó Đoan chuyên nghề “ới ông đội xếp ơi, nó hiếp tôi”?

    hay là tiếp tay rao giảng những lời lẽ “tiết hạnh” cũng “rất đúng” của bà Phó Đoan chuyen nghề “ới ông đội xếp ơi..” sẽ chỉ là chế diễu & phỉ nhổ lên “tiết hạnh”…!

    Cũng vậy, tiếp tay bọn cộng sản VN, rao giảng những lệnh lạc & những “lời dạy dân chủ” này nọ của Hồ chí Minh, nhà độc tài cộng sản tàn ác, the serial killer Việt nam, kẻ chuyên nghề noi dân chủ mà làm thì độc tài tàn ác, kẻ đã dựng nên tại Việt nam chế độ cộng sản độc tài ác quỷ, chuyên nghề chà đạp lên quyền con người, cưỡng đoạt quyền công dân của người Việt nam, suốt nhiều chục năm qua không ngừng đàn áp trí thức & trấn lột dân nghèo & mãi quốc cầu vinh & ăn cắp quốc khố, tức là phỉ nhổ lên quyền con người, tức là lăng nhục quyền công dân của người VN…, thi cũng như rao giảng những lời lẽ tiết hạnh củ bà Phó Đoan, chuyên nghề “ới ông đội xếp ơi….”, là nhục mạ tiết hạnh vậy!

    • Dã Quỳ said

     Trích dẫn HCM cũng là hình thức “lấy độc trị độc”, “gậy ông đập lưng ông” – một hình thức đấu tranh phù hợp với bà con trong nước
     Các bác ở cực đoan đừng có “bắt” bà con trong nước phải đấu tranh theo cách của các bác. Buồn cười lắm

  • Binh said

   Chào bác TamTam, nếu bác không phải CAM thì xin thực lòng bỏ qua cho. Nhưng có một điều Binh muốn nhắc bác, bác mà cứ còn đặt điều kiện đòi hỏi ai muốn tham gia đấu tranh cho dân chủ, cho quyền con người ở VN hiện nay phải thỏa mản những điều kiện như sau: nhổ nước bọt vào HCM, xé cờ VN, chào cờ VNCH để chứng minh thực hư thì em xin nói thật là bác đang đòi hỏi một điều không tưởng như CNCS rồi. Người ta đang nói tới chữ tự do dân chủ mà bác, bác đâu đem đề cương của bác mà áp đặt cho mấy vị trí thức trên đây được. Họ còn can đảm gấp mấy lần bác đấy chứ ?! Em thật đấy, ngàn lần không dám chụp mũ bác đâu. Dương Thu Hương, Bùi Tín, Trần Độ, Quang A….và cả trăm người khác, mỗi người là một con người riêng và có chính kiến riêng của họ. Bác làm sao bắt họ phải đúng như role model của bác là ông Phạm H Sơn được (em hoàn toàn cũng rất phục ông Sơn)? Who do you think you are, bác TamTam?

   • Tamtam said

    Tại sao cứ phải là cam? Còm trăm thứ khác, bưởi, xoài, chuối, thơm… Bác không tiêu thụ nổi những tư tưởng trái chiều thì cũng đừng bắng nhắng cái trò chụp mũ rồi bảo không dám chụp mũ.

    Những điều kiện bác đặt ra như, nhổ nước bọt vào HCM, xé cờ VN, chào cờ VNCH… thì là do tâm địa đen tối của bác sáng tạo ra. Tôi không ưa những trò đấy. Cờ của ai thì người đấy giữ, việc gì phải lôi vào đây mà xé. Diễn đàn tranh luận là để tranh luận, tìm ra sự thật chứ không phải để khạc nhổ bừa bãi như bác nghĩ.

    Tôi không chống lại lời kêu gọi và những việc lám tích cực của nhân sĩ, trí thức VN, nhưng tôi thấy cái trò đưa HCM ra bịp dân là trò diễn quá lâu rồi, ở thời điểm này nên bỏ đi là vừa. Và dĩ nhiên, tôi có quyền đóng góp ý kiến. Như đã nói, nếu không có chuyện vác thây ma lãnh tụ đi đòi hỏi nhân quyèn thì lời kêu gọi này sẽ được nhiều người hưởng ứng hơn. Các bác chỉ vì cái tư tưởng sùng bái bệnh hoạn của cá nhân mà gạt bỏ đi một tập thể lớn. Tập thể những con người mong muốn sự thật.

    • Binh said

     Điều phân biệt lớn nhất giữa bác TAm và những trí thức đưa ra văn bản trên (mà tôi đảm bảo là Chính Quyền hiện nay sợ xanh mặt đang lo trấn áp đối phó) là HỌ DÁM CÔNG KHAI LÀM THẬT, CÒN BÁC THÌ CHỈ CÓ NÓI VÀ ĐÒI HỎI SUÔNG NƠI HỌ THÔI. Mà làm thật, muốn không đi bóc lịch từ trong trứng nước, thì phải có kiên trì và có kế sách. Bác có dám làm như họ không? Tôi thì chỉ ủng hộ họ là những người dám bước đi những bước đầu tiên thôi, chứ nghĩ như bác Tam thì người ta nghĩ (mấy chục triệu dân, có cả tôi và bác) cả mấy chục năm nay rồi! Thật với bác nói thì dễ chứ làm thật mới khó! Và cái màn đòi nhổ vào HCM thì đã có khối người đã đòi hỏi Dương Thu Hương đó thôi, mà DTH cũng là một người đã dám vào tù ra khám, tan nát cả cuộc sống vì chính kiến của bà ấy. Bác có dám làm vậy không? Nhưng tôi nói thật cho bác rõ: bảo DTH chưỡi thây ma HCM thì bà ấy có lẽ sẽ không bao giờ làm đâu. Thế bác cho rằng DTH, con người có lẽ không thỏa mãn điều kiện của bác vừa mới đặt ra đó, là đồ vứt đi sao? Tôi thì thấy hoàn toàn ngược lại! Riêng về bác: cứ làm chuyện nhỏ đi đã, rồi đòi hỏi cao hơn bác nhé!

     • Tamtam said

      Bác không những chụp mũ rất tồi mà còn lấy suy nghĩ của bác bỏ vào miệng người khác một cách trơ trẽn. Tôi không hề đề cập đến bà Dương thu Hương và cũng chẳng chống đối tư tưởng của bà ấy. Chẳng biết câu này bác bịa đâu ra: “Thế bác cho rằng DTH, con người có lẽ không thỏa mãn điều kiện của bác vừa mới đặt ra đó, là đồ vứt đi sao?”

      Vấn đề rõ ràng của tôi đặt ra là: “Trí thức VN không nên tiếp tục dựa vào cái thây ma HCM mà kêu gọi người dân (hay lừa bịp người dân).” Đấy là góp ý thẳng thắng của tôi. Các bác hãy đi vào vấn đề tranh luận.

      Binh viết: “Còn nếu chỉ vì bác không ưa khi nghe dẫn ra HCM đã nêu này nêu nọ, Hiến Pháp nhà nước VNDCCH…này nọ thì lạ chuyện của bác.” Cái trò tự biên tự diễn này ở đâu ra?” Tôi đặt vấn đề về tội ác của HCM, về căn bệnh sùng bái lãnh tụ của chế độ độc tài, chứ không đặt vấn đề đạo văn, đạo tư tưởng. Mấy cái “đạo” này chỉ là chuyện vặt, không đáng bàn ra ở đây.

      Cái kiểu dẫn cuộc tranh luận chạy vòng vòng của những kẻ được chế độ CS giáo dục và nhồi sọ, tôi chẳng lạ lùng gì. Nó diễn ra hằng ngày trên các diễn đàn tranh luận, và nhất là khi có người động đến thần tượng muôn đời của họ.

      Giai cấp địa chủ bóc lột phản động đã bị HCM giết sạch để chế độ này bị thống trị bởi bầy con cháu của những tên côn đồ thất học đã từng gào thét đấu tố, chụp mũ, giết người vô tội không gớm tay.

     • Binh said

      Hơ hơ, vài dòng qua lại là đủ rõ tiêu chuẩn của TamTam rồi, xưa như Trái đất: phải chống lại thây ma Hồ chí Minh thì mới đủ chuẩn, có gì khó hiểu đâu mà nóng giận. TamTam cứ ngồi đấy mà ôm cái tiêu chuẩn đó mà chống, thời cuộc cứ đi tới, người ta có nhiều cách hiệu quả và mới mẻ hơn nhiều. Dầu gì người ta cứ ủng hộ những người nói thật làm thật, còn hơn khối kẻ chỉ chê bai người khác.

      Mà nói thêm, ông TamTam này mà ra Sài gòn gặp bà con dân oan biểu tình, hoặc người biểu tình chống Trung Quốc dù có bị CA đạp vào mặt, mà cứ có cảnh những người đó biểu tình có cờ và ảnh HCM thì ông ấy bĩu môi khinh là không chuẩn. Coi chừng đạo đức giả đấy cụ Tam ạ (ko gọi bác nữa, cụ ấy xưa quá rồi hơ hơ!). Hễ biểu tình đòi dân chủ nhân quyền thứ thật kiểu TAmTam là cấm tiệt không có ảnh HCM đi đầu gì cả, hơ hơ. Ông ấy đang biểu tình bên Cali chắc?

    • Binh said

     Mà tôi cũng thưa thêm với bác Tamtam là bác đang đấu tranh với chính quyền nào đó, cho dù đó là một chính quyền xấu xa đáng khinh nhất như Libya của đại tá Ga, Iraq của Saddam H… thì cũng phải nói có sách, mách có chứng. Muốn chứng minh nó đang vi Hiến thì phải viện dẫn Hiến Pháp, Luật …này nọ. Còn nếu chỉ vì bác không ưa khi nghe dẫn ra HCM đã nêu này nêu nọ, Hiến Pháp nhà nước VNDCCH…này nọ thì lạ chuyện của bác. Và tôi nghĩ có lẽ bác nên học thêm về cách tranh luận hoặc kiếm cái bằng Luật sư thì sẽ hiểu nên đấu tranh trước Tòa, trên báo chí, diễn đàn…là như thế nào. Theo tôi hiểu, cả Luật sư Lê Công Định, hiện đang nằm khám, cũng đã từng viện dẫn HCM như các vị hiện nay trên các bài báo BBC cũng đã đủ để trở thành kẻ thù của nhân dân rồi đấy (dĩ nhiên cũng đừng ấu trĩ đến mức cho rằng LS Định đi tù vì những viện dẫn đó).

     • noileo said

      Lời kêu gọi cho nhân quyền & quyền con người, quyền công dân cua nguoi VN, rất đẹp, nhưng ngay lập tức đã bị bôi bẩn vì những trích dẫn “dân chủ Hồ chí Minh” đểu cáng!

     • Dã Quỳ said

      @Nói leo
      Trích dẫn HCM cũng là hình thức “lấy độc trị độc”, “gậy ông đập lưng ông” – một hình thức đấu tranh phù hợp với bà con trong nước
      Các bác ở hải ngoại đừng có “bắt” bà con trong nước phải đấu tranh theo cách của các bác. Buồn cười lắm

  • Chắc chắn nick Tamtam là CAM.
   Tại diễn đàn này có vài đ/c CAM phụ trách lấy nick tên khác nhau thậm chí đổi IP, giọng điệu có 2 cách:
   – Chọc phá.
   – Chia rẽ.

   Tamtam là loại còm gây chia rẽ.

   Mong BTV có thời gian làm sáng tỏ.

   • Tamtam said

    Ban BBT cứ kiểm tra và trả lời thẳng thắng cho những tên chuyên chụp mũ và thiếu thiện chí tranh luận rõ. Tôi chỉ là người đọc chăm chỉ, rất hiếm khi tham gia tranh luận hay gần như chẳng hề tham gia tranh luận. Và ở đây, trong khi tranh luận, tôi chẳng làm cái trò hạ tiện (mà những kẻ chuyên ngủ chung với rận trong chăn quen làm) là đổi nick lung tung.

    Tôi nhắc lại, diễn đàn tranh luận là để cọ xát tư tưởng, làm sáng tỏ vấn đề và tiếp cận sự thật.

    • Dã Quỳ said

     Ừ thì Tamtam thích sáng tỏ thì tôi có ý kiến đây:

     – Trích dẫn HCM cũng là hình thức “lấy độc trị độc”, “gậy ông đập lưng ông” – một hình thức đấu tranh phù hợp với bà con trong nước
     – Các bác cực đoan đừng có “bắt” bà con trong nước phải đấu tranh theo cách của các bác. Buồn cười lắm

   • anonym.. said

    Ngon tu cua TT cam ghet HCM toi xuong tuy do do khong the la CAM. Dang csvn hien nay chinh la con de cua HCM nen loi keu goi nay vien dan chinh loi HCM de cho thay chinh quyen nay da va dang phan lai cha (HCM) de ra chung.

 32. Trần thị Hường said

  @Thoi The :
  Bạn hãy xem bài này rồi nhận xét nhé.
  Hạn chế tự do tín ngưỡng tại Việt Nam
  Ngày thừ sáu 28.12.2012 tại Göttingen, CHLB Đức, ông Ulrich Delius, đặc trách về Á Châu của „Hiệp hội tranh đấu cho các dân tộc bị đe dọa“ (Gesellschaft für bedrohte Völker) cho hay, kể từ ngày 01.01.2013 nhà nước Việt Nam sẽ cho thi hành một bộ luật mới về tôn giáo, theo đó nhà nước có thể tùy tiện, độc đoán hạn chế quyền tự do tôn giáo.
  Nhà nước kiểm soát chặt chẽ.các đoàn thể tôn giáo, bắt buộc họ phải khai báo và đăng ký tất cả mọi hoạt động Ngoài ra nhà nước còn đặt điều kiện bắt mọi tín đồ phải chứng minh được trong vòng từ 20 năm trước đến nay chưa bao giờ làm gì trái luật. Ông Delius cho rằng đòi hỏi này của nhà nước là một vấn đề vô cùng nan giải cho tín hữu, vì trong quá khứ họ đã từng nhiều lần phải lén dự thánh lễ hay lén đi lễ chùa vì bị nhà nước làm khó dễ. Đấy là chưa kể có đến hơn 250 người người tranh đấu cho nhân quyền và tín hữu đã bị chế độ kết án tù nặng nề chỉ vì họ đòi hỏi tự do tôn giáo.
  Ông Ulrich Delius kêu gọi chính phủ CHLB Đức lên tiếng phản đối hành động ngang ngược này cùa nhà nước Việt nam. Ông cũng nhắc thêm là hôm thứ năm 27.12.2012 nhà nước đă bắt luật sư Lê Quốc Quân, một luật sư thường tranh đấu cho nhân quyền và tự do tín ngưỡng.

  TS Duong Hong-An
  (Forum Vietnam 21)

  Nguồn: http://www.jesus.de/blickpunkt/detailansicht/ansicht/einschraenkung-der-religionsfreiheit-in-vietnam189833.html

 33. […] 1508. LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM […]

  • Trung Hải Bá said

   Phải bổ sung thên: “bỏ ngay tức khắc điều 4 trong hiến pháp Việt Nam”
   sẽ nhiều người ký hơn

 34. Mùa biển động said

  Chó cứ sủa , đoàn người vẫn cứ đi !

 35. Mùa biển động said

  Còn đảng ắt còn tiền !
  Cần chi những cái ‘nhân quyền’ của dân
  Một mai khi nước lật thuyền
  Những con chó chết , chúng mày đi đâu ?

 36. Có trí mà không thức said

  Quan điểm của Đảng dân chủ, về phiên phúc thẩm nhà báo tự do và về kiến nghị của các nhân sĩ trí thức. Tớ nói thật, các Bác trí thức mà còn suy nghĩ như vậy thì chả trách sao dân ta cứ u mê, ù lì. Suy nghĩ chưa thông thì hành động bao giờ mới đúng? Việc tiếp tục công nhân hiến pháp và pháp luật áp đặt hiện nay của Đảng cs là tiếp sức cho sự tồn tại ko chính danh, tiếp tục chịu bị đè đầu cưỡi cổ. Ko biết các trí thức có thấy điều đó ko?

  http://ddcvn.info/ve-phien-toa-phuc-tham-ba-bloggers-clb-nha-bao-tu-do/

 37. Có trí mà không thức said

  Quan điểm của Đảng dân chủ, về phiên phúc thẩm nhà báo tự do và về kiến nghị của các nhân sĩ trí thức. Tớ nói thật, các Bác trí thức mà còn suy nghĩ như vậy thì chả trách sao dân ta cứ u mê, ù lì. Suy nghĩ chưa thông thì hành động bao giờ mới đúng? Việc tiếp tục công nhân hiến pháp và pháp luật áp đặt hiện nay của Đảng cs là tiếp sức cho sự tồn tại ko chính danh, tiếp tục chịu bị đè đầu cưỡi cổ. Ko biết các trí thức có thấy điều đó ko?

  http://ddcvn.info/ve-phien-toa-phuc-tham-ba-bloggers-clb-nha-bao-tu-do/
  “…Ngày 26 tháng 12 năm 2012, nhiều nhân sĩ trí thức Việt Nam đã ký tên chung trong một bản kiến nghị yêu cầu Quốc hội huỷ bỏ điều 88 Bộ luật Hình sự hạn chế quyền tự do ngôn luận và nghị định 38/2005/NĐ-CP hạn chế quyền tự do biểu tình, đồng thời kêu gọi trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến ôn hoà bị giam cầm theo điều 88 BLHS. Đây không phải là lần đầu tiên các nhân sĩ trí thức và nhân dân gửi kiến nghị cho Nhà nước nhưng dường như những kiến nghị tâm huyết đó không được lắng nghe và đáp ứng. Việc nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục giam cầm các nhà bất đồng chính kiến ôn hoà đã thể hiện rõ điều này.
  Bản kiến nghị kêu gọi “thực thi quyền con người theo Hiến pháp” nhưng cần nhớ rằng chính bản Hiến pháp hiện nay không chính danh vì chưa bao giờ đươc nhân dân phúc quyết. Chính vì Hiến pháp không chính danh nên chính quyền chưa bao giờ được nhân dân thoả thuận trao quyền một cách chính thức, và Quốc hội chưa bao giờ được nhân dân bầu ra qua cơ chế bầu cử tự do công bằng. Chính vì chính quyền không đại diện cho nhân dân nên những điều luật trấn áp như vậy mới có thể được thông qua, và những kiến nghị tâm huyết của nhân sĩ, trí thức và nhân dân mới bị quên lãng.
  Cần nhớ rằng, điều 88 BLHS rõ ràng không thể có được trong một cơ chế dân chủ lập hiến, công bằng xã hội. Việc duy trì các điều luật vi phạm quyền con người và bắt giữ những nhà bất đồng chính kiến ôn hòa chứng tỏ nhà cầm quyền không thật tâm thúc đẩy xã hội công bằng như họ đã hô hào trong các khẩu hiệu và đã ghi vào chính điều 3 Hiến pháp của họ…”

 38. Lê Triệu said

  Ở bản tuyên bố phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc cháu ủng hộ nhiệt tình. Nhưng lần này cháu thấy các bác đang ở trên mây.
  Điều 88 không bao giờ là sai. Nghiêm cấm những hành động chống phá nhà nước phải có trong Luật. Chỉ có điều phải cụ thể những hành vi như thế nào thì bị ghép vào tội này mà thôi
  Lần này cháu không ủng hộ
  Các bác là trí thức các bác lên tiếng giúp cháu với. tha thiết mong muốn các bác.
  Dân bây giờ họ coi việc xì tiền khi đến cơ quan công quyền, chuyện chạy việc, chuyện đút lót là chuyện đương nhiên, và họ còn kể với nhau rất chi là hỷ hả như đó là một thành tích vậy. Cháu không thấy họ căm tức vì đã phải bỏ tiền ra để xong việc cho mình mà lẽ ra tiền đó họ không mất
  Sinh viên đi thầy đi cô, mua điểm, chạy thi, chạy trường, chạy lớp…..nhiều lắm các bác ạh
  Cháu thấy rằng họ không nhận thức được quyền của mình, quyền được nhà nước phục vụ .
  Cái quyền đó mà họ cũng không nhận thức được thì ai mà đi quan tâm đến mấy cái quyền lập hội, tự do báo chí phải không các bác.
  Các bác hành động vì dân chủ, nhưng các bác có lấy dân làm gốc đâu, các bác lấy các bác làm gốc đấy chứ. Các bác hô hào mọi người ủng hộ để đòi cho các bác cái quyền được viết, được lập hội …….Cháu nói có đúng không ạh, nếu cháu sai cháu thực lòng xin lỗi các bác. Chỉ vì cháu thấy hành động của các bác nó là như thế. Với lại cháu thấy các bác là số ít so với dân. Dân mình khổ lắm các bác ạh. Có người bị công an ăn tiền, rõ ràng như ban ngày, nhưng chả biết làm thế nào, chả biết kêu ai. giá mà hành động vì dân vì nước của các bác thiết thực hơn một chút.
  Các bác hãy làm chút gì đó cho dân chúng trước, như giúp họ nhận thức đươc quyền của mình chẳng hạn, như giúp họ lọc lãnh đạo tốt chẳng hạn, như làm thế nào để họ biết tôn trọng lá phiếu mình cầm trong tay chẳng hạn. Các bác cứ làm cho dân chúng một chút gì đó trước, rồi chính họ sẽ trả cho các bác quyền được tự do hội họp, tự do làm báo, tự do ngôn luận …
  Mọi sức mạng đều là ở dân mà, các bác chỉ là số ít thôi.

  • Thanh Tri said

   Thế thì nhân dân nên theo các bác đi. Đứng ở đó mà phân bua làm gì. Quyền làm người mà phải đi xin xỏ là đã sai lắm rồi đấy.

 39. VNese Wonderful Pioneers said

  Thật tuyệt vời!
  VN, quả là Non Sông Gấm Vóc của những Anh Hùng và Anh Thư của mọi thời đại.
  Chúng tôi vô cùng trân quí và ngưỡng mộ dạt dào, Tấm Lòng trượng phu – ái quốc thật cao quí và nồng nàn của tất cả Quí vị, những người đầu tiên, đã khởi động Kiến Nghị rất cấp thiết và nhân bản này của toàn thể nhân dân VN, trong và ngoài nước, cũng như tất cả các công dân VN ái quốc đã ký tên, đồng thời ủng hộ mạnh mẽ Kiến Nghị vô cùng chính đáng này, của toàn thể dân tộc VN anh hùng, trượng phu, nhân văn, gan góc và kiên cường.
  Không chỉ riêng 90 triệu công dân VN trong và ngoài nước ủng hộ Kiến Nghị này, mà chắc chắn toàn thể nhân loại tiến bộ trên khắp TG, cũng sẽ trân trọng ủng hộ Quí vị một cách mạnh mẽ và kiên định nhất.
  Quí vị đã và đang ĐI RẤT ĐÚNG HƯỚNG.
  Dân tộc VN của Quí vị, tất yếu sẽ đạt được những THẮNG LỢI VẺ VANG NHẤT.
  Hãy liên tục kề vai sát cánh bên nhau, để tiếp tục những bước tiến XA HƠN NỮA, nhằm hội tụ tối đa Sức Mạnh Tổng Lực của dân tộc, cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ, lâu dài và toàn diện của TG, cho việc đảm nhiệm và hoàn tất tốt đẹp, tất cả các Sứ Mệnh Quốc Gia cao cà và cấp thiết của dân tộc mình, trước những yêu cầu lịch sử quan trọng của đất nước, trong tình hình mới tại VN, khu vực Á Châu và toàn cầu.
  Kính chúc tất cả Quí vị hạnh phúc và TOÀN THẮNG!

 40. Vu vơ said

  Ý tưởng ông Mac không xấu,học thuyêt cuả ông mới sai nó chỉ là lí tưởng là viễn tưởng không bao giờ có được . CS việtnam họ cũng biết là thế nhưng họ giỏi loè bịp nhân dân ,điều 4 hiến pháp là để củng cố địa vị của đảng để con cháu họ đời đời tiếp nối làm vua quan chứ vì dân vì nước gì đâu.phải vạch mặt nó ra ,dân ta thì đại lượng cả tin, kể cả các đảng viên yêu nước chân chính càng bị lừa tợn

 41. cong thanh nguyen said

  không thể bỏ điều 88 được,vì 1 điều,1 sự thật mà kẻ viết nên bài này không biết có suy nghĩ ra hay không hay là ngu dốt đến nỗi 1 người dân thường như tôi cũng thấy rõ,đó là:
  Nhà nước VN là nhà nước của dân do dân và vì dân,mà đã là nước của dân thi chính là tài sản (hiểu nôm na là vây),giờ bỏ điều 88 đi nghĩa là chấp nhận chống nhà nước,mà chống nàh nước thì chống ai? chống lại nhân dân ! Đảng CS VN là Đảng vì dân,từ dân mà ra,là lực lượng tiên phong bảo vệ lợi ích của nhân dân,giờ chống nhà nước này,chống Đảng thì khác nào đi đối đầu với nhân dân.vì thế rieng cái đoạn mở đầu của bài viết này đã cho thấy sự ngu si của tác giả rồi

  • Mơ màng said

   Đề nghị phát cho đồng chí HAI cuốn sổ hưu chứ không phải một, wào! quả là tiên tiến và gương mẫu. Nhưng trước khi phát cho sổ hưu, đồng chí phải chứng minh là mình đã tuân theo luật lệ của Đảng ta trước cái đã, thế đồng chí có xin phép cơ quan chủ quản của mình trước khi lên trang mạng này để phát biểu chính kiến chưa ?? TT Dũng chúng ta đã cảnh giác và nghiêm cấm mọi người không được vào xem những trang không chính thống cơ mà! lỡ nhìn thấy trang như vậy lập tức nhắm mắt lại nhớ chưa.

  • Thanh Tri said

   Đúng, nhưng đảng CS có phải là đảng của nhân dân không cái đã ? Hoàn toàn không, vì chỉ lo bảo vệ quyền lởi của đảng thôi, hay ít nhất chỉ bảo vệ cái quyển sổ hưu thôi.

 42. montaukmosquito said

  binhloanvien đã nói
  29/12/2012 lúc 12:46
  Tôi không nói cộng sản là tốt vì cũng chưa nhìn thấy hình thù thực sự của cộng sản như thế nào.
  các quốc gia tự nhận là cộng sản thì thực chất họ không phải là cộng sản, họ là phong kiến và hiện nay biến thái thành một thể độc tài, tư bản hoang dã nhưng vẫn sử dụng các công cụ của cộng sản trước đây như tuyên truyền, an ninh.

  Tớ trả lời:

  Bác chỉ không thấy “thiên đường cộng sản” thôi, tất cả những cái mà bác nói chính là cộng sản, hay nói đúng hơn, phương thức để đi lên “thiên đường cộng sản”.

  • Trong xã hội loài người, cộng sản là thời ăn lông ở lỗ.
   Cộng sản theo sự hiểu biết của Mác là xã hội sau tư bản và văn minh hơn (!), nhưng theo sự dự đoán của tôi thì nó sẽ quay trở lại thời ăn lông ở lỗ.

   Bác có biết đảng viên cộng sản cỡ bự họ có bao nhiêu tiền không? tiền tỷ $ đó, đó là các nhà đại tư bản trong nền kinh tế thị trường hoặc đại lãnh chúa.

   Tôi được biết có nhiều đảng viên chân chính, họ vẫn tin vào lý tưởng cộng sản (của Mác) họ cũng căm ghét bọn độc tài tham nhũng. Nếu chúng ta nói cộng sản là xấu xa thì hóa ra vơ đủa cả nắm và không phân biệt được kẻ thù chính xác của dân độc.

   Chung ta phải hiểu được bản chất thực sự của “cộng sản”, nếu không hiểu được bản chất thì khác nào chúng ta phê phán cái không có, đánh vào cái không có.

   • montaukmosquito said

    Vậy bác có biết độc quyền về chính trị tức là nắm mọi thứ kể cả kinh tế không ? Với số lượng tiền bạc lưu thông từ ngoài vào VN và trong XH vn, chỉ cần các ông ấy chấm mút chứ chưa cần vơ vét đã đủ cho mấy mươi đời ăn không hết .

    Bác đọc lại câu hỏi -cũng là câu trả lời- của bác, với những thành tố như vậy, cái “thiên đường cộng sản” mà “những đảng viên chân chính” muốn xây dựng sẽ ra cái gì ?

    Đám “đảng viên chân chính” tin vào lý tưởng cộng sản (của Mác) mà ghét độc tài thì họ phải nên đọc lại Mác . Tớ thà để bọn cơ hội, bọn tham nhũng sống mãi trong đảng hơn là đám lý tưởng lý toáy đó, vì bọn lý tưởng sẽ xây một chế độ tàn bạo không khác gì cái đảng “ngày xưa”. Muốn tớ paste lại 10 điều răn của Mác không ? Bên Thắng Cuộc của Huy Đức kể lại rất trình tự quá trình thực hiện 10 điều răn đấy! Bác muốn chúng ta quay lại cái “ngày xưa thương mến ấy”?

    Cộng Sản chính là kẻ thù chính xác của dân tộc . Một điều nữa có lẽ BLV không nhìn ra, chủ nghĩa Cộng Sản là hình thức thực dân còn tinh vi hơn thực dân ngày xưa . Nhờ lý tưởng Cộng Sản mà nước mình đang nghiêng về phía Trung Quốc . Đánh đổ được chủ nghĩa Cộng Sản khỏi vị thế quyền lực không chừng giải quyết được rất nhiều vấn đề VN đang gặp phải .

    Còn thật sự bác và đám lý tưởng lý toáy muốn trở về cái “ngày xưa thương mến ấy”, em cũng ủng hộ luôn . Dân mình xứng đáng học lại nếu chỉ xét qua bác và đám lý tưởng lý toáy .

    • montaukmosquito said

     Và cũng chính vì vậy mà tớ tin đám lý tưởng sẽ là người cuối cùng bảo vệ cái đảng này mặc dù tính Việt Nam trong họ chỉ rõ cái đảng này chỉ có khả năng bóp nghẹt đất nước và dân tộc . Họ sẽ là người cuối cùng bóp chết mọi cố gắng của dân để thoát khỏi ách thống trị của cái đảng này, họ sẽ là người cuối cùng bảo vệ cái đảng này ngay cả sau khi công an “còn đảng, còn mình” buông súng và trở về với dân .

     Vì vậy, cho tới khi họ chứng minh tôi sai bằng cách thật sự trở về với dân, tôi không ủng hộ họ .

   • montaukmosquito said

    Nếu bác nói em phủ định quá khứ oai hùng của đám “đảng viên chân chính” nhà bác thì bác đang nói rất đúng . Quá khứ đó hoàn toàn không có gì làm em hãnh diện .

    Bác Vũ Cao Đàm -nhờ tư duy bác í- vừa mới tiết lộ Mỹ bỏ ông Hồ vì nhận ra bản chất Cộng Sản của ông ta, đồng thời Mỹ ủng hộ Pháp vô lại Việt Nam cũng nhằm mục đích ngăn chặn Cộng Sản tức là lực lượng của ông Hồ .

    Hay nói đúng hơn, nếu bác Hồ của các “đảng viên chân chính” mà không theo Cộng Sản, Pháp đã không vô lại, và mình đã có được độc lập mà thiệt hại rất nhỏ về nguyên khí của dân tộc .

    Cái nữa, báo Nhân Dân -anh Ba đăng lại- viết về Cải Cách Ruộng Đất như là một cuộc đổi chác lấy sự viện trợ của khối Xã Hội Chủ Nghĩa . Bác nghĩ xem quá khứ đó có đáng tự hào không ?

    Em biết với đám lý tưởng, bao nhiêu tang tóc cho đất nước và dân tộc cũng không làm lung lay “chánh nghĩa sáng ngời” trong họ . Vậy, em đặt câu hỏi này, nếu các bác nói đảng Cộng Sản đặt quyền lợi của mình trên lợi ích của đất nước và dân tộc, những kẻ kiên định lý tưởng bất kể lý tưởng đó gây ra biết bao thiệt hại cho đất nước và dân tộc có khác gì không ?

    • Hẹn ngày khác tranh luận với bác.

    • GP said

     Đừng nên phủ nhận tất cả những gì là đảng viên CS, những trí thức đang thúc đẩy cho nền dân chủ hiện nay phần lớn đều sinh ra trong bộ máy này và ít nhiều đã và đang là đảng viên

     Trước đây tôi tôn trọng các quan điểm của Montaukmosquito, nhưng bây giờ tôi chỉ biết đánh giá bạn ở 2 loại này:
     – Là thù hận quá lớn với chế độ CS (hình như có còm nào bạn nói đại ý gia đình là Bắc 54, sau này là thuyền nhân và hiện nay bạn đang định cư tại nước ngoài)
     – Là loại CAM trí tuệ, có lý luận, biết cách chia rẽ những người hoạt động dân chủ nhưng lại xuất thân từ chế độ, từ Cộng sản như các trí thức hiện nay, bằng cách phủ nhận họ

     Loại 1 thì tôi nên loại trừ, vì trên diễn đàn này ít nhiều các bác đang ở hải ngoại như Qx, D.Nhat Le, Locphan,…nhưng các vị này ôn hòa chứ không cực đoan như Mon. Vì vậy tôi có lý do cho chằng Mon đang là loại 2, tức là một loại CAM tinh vi

     • montaukmosquito said

      Gộp cả 2, thêm 1 ít, bớt 1 chút .

      Tôi không phủ nhận công lao của những người đã-từng-là đảng viên, hoặc đã-từng-tin vào lý tưởng Cộng Sản, tôi đang còm trên 1 trang blog của một và nhiều người như thế . Và tôi cũng nhận ra phần dân tộc của họ cũng nhận ra đảng Cộng Sản và cái lý tưởng Cộng Sản có vấn đề . Nhận thức được bao nhiêu thì tùy từng cá nhân . Và tôi cũng tin rằng có rất nhiều người đã và đang rời bỏ đảng và lý tưởng Cộng Sản, thậm chí họ đang làm trong tiềm thức . Tôi cũng tin câu “Phá Vòng Nô Lệ” của anh Nguyễn Hữu Vinh . Nhưng tôi tin câu đó mang tính co giãn tùy từng cá nhân . Có người chỉ cần nới vòng nô lệ một chút đã cảm thấy mừng húm . Chính vì vậy, tôi tin, đối với một phần lớn những người đã kể trên, họ mong đảng Cộng Sản của họ thay đổi trước khi sụp đổ hẳn, và một số trong những người đó sẽ ủng hộ các phong trào thậm chí tiếp tay hay lãnh đạo nó, nhưng không bao giờ bước qua ngưỡng cuối cùng .

      Chuyện cực đoan, đó là chuyện tư tưởng, chỉ có 2 câu hỏi. Tôi sẽ bàn sau . Nó cũng giống như thế này, bác bắt mọi người uống thuốc độc, tôi phản đối bằng cách không uống thuốc độc và chỉ ra đây là thuốc độc . Bác bảo đấy không phải là thuốc độc và vẫn buộc thiên hạ uống . Tôi cực đoan hay bác cực đoan ?

      Hiện bây giờ chủ nghĩa Cộng Sản đang thống trị trên tất cả mọi mặt của xã hội, và vì vậy, không một tư tưởng nào có quyền tranh cãi với nó . Tôi đặt vấn đề với nó, thậm chí chứng minh nó sai . Bác vẫn tôn thờ, bảo vệ nó, thậm chí tọng vào họng người dân suốt ngày tháng, và bác bảo tôi cực đoan ?

      Chia rẽ, uh, tôi đã nói ở còm dưới, chờ chừng nào đòi bỏ điều 4 tôi ký luôn thể . Hiện giờ nói thẳng ra, chưa thuyết phục được tôi, và tôi cũng không tin mấy .

      Kỳ bầu cử bên này vừa rồi, tôi chưa định hình ý kiến của mình cho tới khi nghe Romney nói mặc kệ 47%. Sau đó tôi bỏ phiếu cho Obama. Bài vừa rồi của ông tướng đáng kinh Nguyễn Trọng Vĩnh có tác dụng tương tự . Tôi không ký bây giờ . Và tôi có quyền nói lên suy nghĩ của mình .

     • GP said

      Ok bác, hành trình đi đến nền dân chủ cho Việt Nam còn rất dài. Hiện nay các xu hướng cũng đang mò mẫm đường đi (việc làm của các trí thức hiện nay cũng đang là 1 trong những xu hướng đó)

      Hãy nhìn lại 100 năm trước, các xu hướng khác nhau để chống Pháp cùng tồn tại giữa các nhóm (Đông Du, Duy Tân, Tân Việt, Quốc dân đảng, Cộng sản,…) Trong các nhóm này có nhóm chủ trương bạo động, có nhóm ôn hòa khai dân trí, có nhóm loại bỏ hết dấu tích của Pháp tại VN, có nhóm vẫn muốn giữ lại một phần của Pháp,…tuy khác nhau nhưng vẫn cùng tồn tại để việc ai nấy làm cơ mà.

      Phong trào dân chủ cho VN hiện nay cũng có phần đại khái như vậy, nhiều xu hướng khác nhau. Tôi mong là các xu hướng này không quay sang chỉ trích nhau (để thu hút quần chúng) mà việc ai người nấy làm, quần chúng thấy hợp với mình thì ủng hộ. Thế thôi

      Vì thế vừa rồi có nhóm Phạm Hồng Sơn, Pham Thị Hoài (nghe nói cũng là nhóm hoạt động cho dân chủ VN) quay sang chỉ trích nhóm các trí thức hiện như như bác Nguyễn Quang A là vẫn “ca ngợi ông Hồ”. Theo tôi việc Phạm Hồng Sơn/Phạm Thị Hoài làm những hành động này là không nên, các anh chị thích thì việc ai nấy làm, bọn tôi nhìn xem đường lối nào hay thì ủng hộ, chứ các vị đừng ngồi chỉ trích xu hướng của nhau

      Bác Mon cũng vậy, nếu bác có đường lối giải pháp nào hay để hoạt động cho dân chủ VN thì hãy nói ra để bà con thấy hay thì làm theo, còn hơn là cứ ngồi chửi giải pháp của người khác. Hiểu chưa hiểu chưa hả bác

     • montaukmosquito said

      Thì tôi đã nói rồi, chừng nào mấy bác “đảng viên chân chính” yêu cầu đòi bỏ điều 4, tôi sẽ ký .

      Nếu đấy không phải là đề nghị thì là cái gì đây trời!

     • Dân mất Nác said

      Qua thực tế và thời gian đã chứng minh, những con người yêu nước chân chính đã bị lợi dụng biến thành công cụ của đảng CS Tàu bác vẫn chưa thấy ư, những đảng viên CS với lý tưởng tự do độc lập cho dân tộc, đến giờ này vẫn chưa bết mình bị lừa thì thật đáng tiếc.

   • Dân Ngu said

    hai chữ “cộng sản” chỉ là những từ trừu tượng.
    Nhưng với thực tế thời gian qua mọi người trên thế giới khi nghe đến 2 từ CS đều nghĩ đến một xã hội độc tài, nền kinh tế tập trung vào cái gọi là “nhóm lợi ích”, đại đa số dân chúng bị biến thành những kẻ nô lệ không chính danh. Những ai còn nghĩ với 2 từ CS sẽ mang lại sự tốt đẹp cho loài người thì thật đáng thương hại

  • Mơ màng said

   Quan chức ( tất nhiên phải là đảng viên ) mà cả đời dùng tất cả trí óc, sức lực, thời giờ để sưu tầm, tom góp dollars cất trương mục nước ngoài thì theo chủ thuyết hay chủ nghĩa gì dzậy ta ??

   • montaukmosquito said

    Chủ nghĩa Mác

    Chuyên chính vô sản không phải tiêu diệt tư bản, mà là gom tất cả tư bản vào tay nhà nước . Hay đúng hơn, nhà nước trở thành tay tư bản lớn nhất và/vì duy nhất .

    • montaukmosquito said

     Kinh tế tư nhân càng ngày càng chết dụi chứng tỏ nước ta đang vận động rất chính xác theo các nguyên tắc của chủ nghĩa Mác .

     • Khách said

      “Chủ nghĩa Mác

      Chuyên chính vô sản không phải tiêu diệt tư bản, mà là gom tất cả tư bản vào tay nhà nước . Hay đúng hơn, nhà nước trở thành tay tư bản lớn nhất và/vì duy nhất .”

      Tôi thiển nghĩ, bác Mon đã quên yếu tố chính, trong các dòng bác viết bên trên, dó là “Giai Cấp”
      – “Chuyên chính vô sản” chỉ là công cụ của “giai cấp vô sản”, hiện nay ở VN nó là công cụ của “giai cấp thống trị” áp dụng với “giai cấp bị trị”, đó là nhân dân.

    • cong thanh nguyen said

     nếu gôm được tu bản lại thì chủ nghĩa xã hội phải đáng ca ngợi chứ,sao mọi người cứ tìm cách lật độ chủ nghãi xã hội,phải chăng các nguwoi là ………TB

     —–
     BTV: Kéo bọn tư bản xuống hố, cho chúng nghèo kiếc xác như ta, Cuba, Bắc Hàn… Hehe

     • montaukmosquito said

      Haha, CTN không nhận ra là chỉ có nhà nước mới giàu, còn dân thì nghèo kiết xác ?

      Tư bản + độc quyền quyền lực, chắc là không phải tư bản man rợ rồi . BLV hết thắc mắc về vấn đề tư bản hoang dã và man rợ chưa ?

    • said

     CS chỉ là một ngôn từ và rất nhiều giới từ dân đen tới bậc “thức giả” và ngay chính những tay CS “gộc” như ông Hồ thì đó luôn là những từ đầu lưỡi, nhưng nội hàm của từ đó chỉ chứa trong những bài nói vo trước nông dân,công nhân mà cái chữ là một thứ xa xỉ (cũng như chữ nghĩa đích thực là thứ xỉ đối với ông ta vậy). Có người sẽ vặn lại rằng với bộ “Tư bản” đồ sộ của Mác thì sao? Trong lịch sử loài người đã có nhiều người là tác giả của những tác phẩm đồ sộ nhưng không phải có một tham vọng vĩ cuồng rằng để dẫn dắt nhân loại suốt chiều dài lịch sử của mình, và cũng chỉ thời gian không quá dài những lý thuyết (rẻ) tiền đó đã trở nên sai bét, điều tệ hại hợn nó đã gây đau khổ tột cùng cho những dân tộc nào không đủ sức miễn dịch đối với dịch hạch CS .

     Có một sự giống nhau của các thể chế CS: một phương thức cai trị có vẻ rất chặt chẽ về phương diện tổ chức, kiểm soát con người đến tận chân lông, nhưng sự ngu xuẩn trong quản tri kinh tế, khoa học ,công nghệ và sự dối trá là lổ hổng chết người: CS phải tự sụp đổ bởi chính nó, dù rằng vẫn còn có người tự bào chữa một cách ngụy biện cho cái ” lý tưởng” tăm tối ấy !

 43. Mỹ ngu Mỹ làm mạnh Tàu
  Ngụy ngu ngụy đứng phe Tàu hại ta.
  Ba mươi năm đâu có xa.
  Tàu đang yếu nhớt, bây giờ mạnh lên.
  Bỏ Hoàng Sa Ngụy rất hèn
  Nay gào Cộng bán Hoàng Sa cho Tàu..
  Mỹ ngu nên mất miền Nam
  Trợ Tàu diệt Cộng làm Tàu mạnh lên
  Bây giờ hai thế chênh vênh
  Ngụy ngu không hiểu bên nào nên yêu
  Ngụy Tàn cái thóa ngoa điêu
  bám càng quân Mỹ ngu nhiều chưa khôn

  Việt Cộng một mình đánh ba:
  Đánh Tàu, Đánh Mỹ, Cộng Hòa tan thây
  Bây giờ Ngụy vẫn ngu ngây,
  Chửi Cộng theo Mỹ đứng phe giặc Tàu
  Ba bảy năm vẫn còn mù
  Nguy ơi, sao mãi mãi mù thế ư !

  • montaukmosquito said

   Yay, hoan hô bác này tự hào hai tiếng “Việt Cộng”

   Em nhắc lại 2 tiếng thân thương ấy, VIỆT CỘNG . Ôi, càng nhắc lại càng thấy hai chữ VIỆT CỘNG rất ư oai hùng, chỉ muốn nhắc thêm, VIỆT CỘNG!

  • Ngu – khôn?
   Lúc chiếm Hoàng Sa, tàu và v. cộng là bạn, tàu đang “giúp” v.cộng đánh “ngụy”. Như vậy là v.cộng cõng rắn về cắn gà nhà. Đến năm 88 v.cộng lại bị tàu cắn cho phát nữa ở Gạc Ma không dám mở miệng, sau đó lại phải kéo đoàn kéo lũ sang tàu cần thân để lại hậu quả bây giờ làm chư hầu cho nó mà nó cũng không tha.

   Trong việc này chỉ có tàu có lợi, Mỹ ngu ít, Ngụy ngu nhiều, Việt Cộng cực kỳ ngu.

   • Giải thích thêm:
    – “Ngụy” quá tin bạn (Mỹ) nên mất hết.
    – Việt Cộng: nhận giặc làm cha.
    – Mỹ: coi thường kẻ địch.
    – Tàu: xảo quyệt.

    • Mùa Xuân nhìn Mỹ Ngu
     Mùa Đông cười Ngụy Mù.
     Tàu support Pôn-pốt
     Mỹ Ngụy Support Tàu
     Để cùng đánh Việt Cộng
     Trả mối thù…lưu vong.

     Tường Tàu nó không mạnh
     Chữ Hán nó kềnh càng
     Đầu óc nó mênh mang
     Nhưng giờ thì nó quá mạnh

     Tiểu Bình đi sang Mỹ
     Lũ Tàn -Quân mừng thầm
     Phen này Cộng Sản chết
     Tàu-Mỹ-Ngụy cùng phe !
     Chỉ mấy ngày nữa thôi
     Việt Cộng sẽ bị què
     Tàn Quân lại tàu xe
     Trở về ngôi ăn trốc (1)

     Nhưng ngờ đâu Mỹ ngốc
     Ngụy là đứa vô hồn
     Tàu lớn lên như cồn
     Thầy trò Mỹ-Ngụy hoảng

     Nay mồm kêu chống Tàu
     Nhưng Mỹ cứ đi đêm
     Vời bọn Tàu rợ Hán
     Bọn Ngụy đầu lợn mán
     Nào có biết gì đâu
     Nào có hiểu gì đâu
     Việt Cộng muốn đánh Tàu
     Nhưng Ngụy theo thằng Mỹ
     Để ủng hộ Rợ Tàu..

     Thế mới thấy đớn đau
     Đồ Tàn Quân đầu đất.

     • khách said

      E này, bác đang phá hoại chủ trương hòa hợp dân tộc của đảng ta đó nha

     • Moi Van Minh said

      Cha ! Đảng giỏi quá hả ! Đánh Pháp , đuổi Nhật , Đánh Mỹ Ngụy nhào đầu ! Nhưng đánh thắng đâu phải là chuyện đáng bàn ! Cái đáng nói là Đảng làm sao để cho dân giàu nước mạnh mà 37 năm vẫn tụt hậu ! Kinh tế thì như……b.ồi thì làm sao mà người ta không nổi giận xóa sạch cái công của Đảng !
      Đến cái tên Mao Trạch Đông kia mà công to đánh Nhật , thống nhất TQ kia mà để cho dân đói , nghèo , làm chết 60 triệu người thì công gì ? Cái tội phanh thây còn chưa hả giận nữa chứ nói là công !
      Chú mày có Công đẻ ra thằng con mà không nuôi nổi nó , người khác nuôi rồi sau này nó ăn nên làm ra đến chức Phó Thủ Tướng của Đức như ông Roshler kia thì chú mày hãnh diện nói là ” Ấy ! Cái Công tôi đẻ nó ra đấy ! ”
      Đảng bây giờ mất uy tín lãnh đạo rồi ! Người đánh cờ thấy cái thế sắp thua thì nên chịu thua sớm , thế mới gọi là cao cờ ! Còn đợi cho bị mất cả Sĩ lẫn tượng , bị chiếu bí mới bó tay thì nhục quá !

   • Cầu Cải Tiến said

    Đồn rằng đảng chẳng ngu đâu
    Vì dân ngu dốt trách thằng bẩm sinh

    Gái thời tủi nhục nô tì
    Trai thời hèn nhát sợ trời gầm mưa
    Già thời chết giẫy trên đường
    Trẻ thời trộm cấp khổ lòng khâm sai

    Thầy thời hết mực tuyên truyền
    Trò thời chán học bày trò bán trinh
    Dân thời bỏ đất bỏ nhà
    bỏ oa cá ấm bỏ hàng rào tre

    Trách trời trách đất trách mây
    Ai nào trách đảng thiên tài trị dân

  • kieuhung said

   Các bài thơ của: Mỹ-Ngụy-Mù,Mỹ-Ngụy-Đầu-Đất miệt thị hay thế là cùng.

  • Moi Van Minh said

   Cha ! Đảng giỏi quá hả ! Đánh Pháp , đuổi Nhật , Đánh Mỹ Ngụy nhào đầu ! Nhưng đánh thắng đâu phải là chuyện đáng bàn ! Cái đáng nói là Đảng làm sao để cho dân giàu nước mạnh mà 37 năm vẫn tụt hậu ! Kinh tế thì như……b.ồi thì làm sao mà người ta không nổi giận xóa sạch cái công của Đảng !
   Đến cái tên Mao Trạch Đông kia mà công to đánh Nhật , thống nhất TQ kia mà để cho dân đói , nghèo , làm chết 60 triệu người thì công gì ? Cái tội phanh thây còn chưa hả giận nữa chứ nói là công !
   Chú mày có Công đẻ ra thằng con mà không nuôi nổi nó , người khác nuôi rồi sau này nó ăn nên làm ra đến chức Phó Thủ Tướng của Đức như ông Roshler kia thì chú mày hãnh diện nói là ” Ấy ! Cái Công tôi đẻ nó ra đấy ! ”
   Đảng bây giờ mất uy tín lãnh đạo rồi ! Người đánh cờ thấy cái thế sắp thua thì nên chịu thua sớm , thế mới gọi là cao cờ ! Còn đợi cho bị mất cả Sĩ lẫn tượng , bị chiếu bí mới bó tay thì nhục quá !

   • Nguyễn ích Tráng said

    Tôi đồng ý với Moi van Minh:Hay!. Đảng bây giờ mất uy tín rồi: Đúng. Nhưng bác Minh à” ..người thấy cái thế sắp thua thì nên chịu thua”: Tuyệt, nhưng phải là người thông minh nhận thức được ĐÚNG & SAI, đặc biệt là phải có lòng có lòng TỰ TRỌNG. Cho nên khi người ta thiếu … tự trọng thì lại đi nói về… lòng tự trọng như đồng chí X. đấy(!!!)

    • 3 Giong Thac said

     Bất cứ nhà lãnh đạo nào khi cầm quyền phải có một chút tự trọng ! Nếu mình bất tài và thấy nhân dân không còn tin tưởng mình thì nên rút lui để giữ cho đất nước được đoàn kết ! Thí dụ : Như vua Bảo Đại năm 1945 , thấy phong trào Việt Minh cướp chính quyền nổi lên , ông ta tự trọng thoái vị để nhường lại cho Việt Minh cầm quyền !
     Bây giờ ,sau 75 năm , Đảng CSVN ( hậu thân của Việt Minh ) đã mất uy tín với dân thì nên tự trọng như vua Bảo Đại nhường lại cho toàn dân lãnh đạo ! Không nên ngoan cố ! Nhờ vua Bảo Đại thoái vị nên VN không có đổ máu , hay nhờ ông TT Dương Văn Minh đầu hàng năm 1975 nên đã không có đổ máu !
     Nếu Đảng ngoan cố cầm quyền thì sự đổ máu sẽ không tránh khỏi ! Nên thức thời như người đánh cờ : thấy thế thua thì nên chịu thua sớm , thế mới gọi là người cao cờ , ai cũng phục !

  • thất phu said

   my ngu,ngụy cũng ngu, tàu thì điếm còn VC thì không thể sánh được vì bọn chúng chỉ là loài chó săn bảo đâu đánh đó thôi. Liên xô xuỵt vào cắn anh cắn em thì cắn,TQ sai đi giết cha giết mẹ thì giết (Cải cách ruộng đất) chúng đâu phải con người phải không mỹ ngụy ngu ? bạn là ai ?

   • Tony said

    Nếu không có chó săn thì “ruộng đất không bị cải cách”, nếu không có chó săn thì cũng không có Mỹ Ngụy, và chắc chắn nếu không có chó săn thì dân tộc VN được sống trong ấm no, hạnh phúc, tự do và cả độc lập như bao nhiêu dân tộc khác, cả triệu thanh niên của hai miền không phải hy sinh oan uổng vì chó săn.

 44. Em Là Lú said

  Chửi thẳng vào mặt chúng, thì chúng đã trơ măt X ra , mĩm cười nhìn khoái tra, còn lại lên giọng đạo đức giảng về lòng “TỰ TRỌNG” .
  Đúng là : Ăn không ngồi rồi, đã sống với Việt Cọng, mà hình như chúng ta lại chả biết gì về Cọng sản cả, cứ mãi làm chuyện thừa thải . Đối thoại . kiến nghị với CS thì chả khác gì “nước đổ đầu vịt” thôi các vị ạ .
  Hãy vào Nam mà xem, xem bọn Công An Quận I chúng đang “THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM”, bằng cách lột trần truồng Hoàng Vi để lôi ra cho bằng được cái Tự Do của cô ta ra để mà quay phim đấy . Nên thực tế đi, đã đến lúc chúng ta nên liên kết lại với nhau, vận động để lật đổ cái tà quyền này rồi đấy !.

 45. Người Đà Nẵng said

  Hà Nội bắn rơi bao nhiêu B-52? (BBC)
  Osin HuyDuc:
  Những người chỉ huy cuộc chiến Giáng sinh 72 tin rằng chỉ có phi công Vũ Xuân Thiều là hạ được B 52 bằng cách đâm Mig vào B 52 đêm 28-12-1972. Tài liệu phía Mỹ không ghi nhận mất B 52 trong đêm 28-12. Có thể là do chênh lệch cách tính thời gian (đêm 27 VN bắn rơi 2 B 52). Tuy nhiên, phi công Từ Để, người về sau là đại tá Cục phó Cục Tác chiến, nói ông trực tiếp tìm thấy mảnh Mig của ông Thiều dính vào mảnh B 52 rơi ở Yên Bái. Quân đội còn tìm thấy đuôi của chiếc B 52 được nói là do ông Thiều đâm vào. Sách của tôi không đề cập đến vụ Phạm Tuân (không bắn rơi B 52). Nhưng trong hồi ký chưa xuất bản của một sỹ quan Không quân sẽ nói rõ chuyện Phạm Tuân có bắn rơi B 52 hay không. Nhiều bản trẻ shock nhưng đó là chiến tranh, đó là thời mà “Máy bay đằng đông các cụ bắn đằng tây/ Ấy zô trên đất này có cụ già bắn rơi máy bay… hết xăng.
  Ông Phạm Tuân nên chọn thời điểm này để trút cái gánh vinh quang mà ông đã mang nặng trong suốt 40 năm qua bằng cách tuyên bố rằng, ông không hề bắn rơi B 52. Nếu ông làm thế lịch sử sẽ công nhận ông thêm một lần anh hùng nữa.

  • minzunuami said

   Làm như Người Đà Nẳng đi ông Phạm Tuân à. Cơ hội cho ông đó. Ông mang lâu lắm rồi chắc là nặng lắm mà cũng là nhục lắm . phải không ông Phạm Tuân?

   • chat vu said

    ông Phạm Tuân chết lâu rồi các bác ạ.

   • Khố Rách said

    Không nên nói những lời khẳng định về một người mà mình không rõ ngọn nguồn, bạn ạ. Phạm Tuân là một người tử tế (vào thời gian chiến tranh đang được nhắc tới), người ta lại đang cổ võ cho “Thái Bình 5 tấn”, thế là người ta đôn Phạm Tuân lên với một chiến tích vang dội, đơn giản thế thôi. Cái cách nêu cao các điển hình tiên tiến để làm gương cho quần chúng là cách thường được các chính quyền cộng sản trên khắp thế giới ưa dùng, chẳng cứ ở Việt Nam. Phạm Tuân cũng chẳng coi đó là vinh quang, có điều anh không thể, không dám cải chính. Tôi có gặp anh trong giai đoạn đó, anh chẳng hề nói tới chiến công ấy một câu.

  • Ông Phạm Tuân dũng cảm cho Nga Xô làm “chuột bạch” khi bay lên vũ trụ thế cũng là vinh dự lắm rồi.

  • thất phu said

   Theo tài liệu tôi biết thì chiếc B52 đó rớt là do anh hùng Lê văn Tám tẩm xăng nhẩy lên nắm đuôi nên nó rớt.Môt lần nữa hoan hô liệt sĩ Lê văn tám. Tranh cãi làm gì phải không các bác ?

 46. Nguyễn Hùng said

  Hoan nghênh lời tuyên bố đòi lại quyền làm người cho toàn thể đồng bào Việt Nam do hơn 80 vị trí thức công bố trước công luận trong ngoài nước. Đây chính là “Lời Hịch” đấu tranh giành lại quyền con người mà đã và đang bị đảng csvn cướp đoạt. Hoan nghênh quí vị đã dùng hai chữ đồng bào và dứt khoát đoạn tuyệt với 2 chữ “nhân dân” đã bi đcsvn lợi dụng tước đoạt , để chỉ giành riêng cho người cs.
  Kính đề nghị các vị khởi xướng đưa ra một danh sách đại diện chính thức gồm từ 3 đến 5 người để làm các công việc tiềp xúc quảng bá Lời Hịch trước công luận trong và ngoài nước. Trong danh sách nhóm khởi xướng có 82 vị, nếu có 5 vị trong mỗi BĐH thì sẽ có 17 đợt BĐH, nếu có vấn đề gì xảy ra cho BĐH. Quí vị đùng ngại tuổi tác, ngay cảTổng thống Mỹ Reagan ông chỉ ra tranh và làm TT khi tuổi đời đã 70 và làm 8 năm liên tục. Chúng ta phải nhanh chóng hành động thôi. Càng trì hoản thì bọn xâm lược Tàu (xin đề nghị luôn là dùng Tàu cho China không nên dùng Trung Quốc – có ý nghĩa là QG trung tâm của thế giới) nó càng có thêm nanh vuốt và Biển Đông càng nguy khốn thêm và e rằng bọn xâm lược Tàu cộng & Tàu Đài liên kết chiếm toàn bộ BĐ (tin mới nhất là bọn Tàu Đài Loan nó sắp nhảy vô Trường Sa thăm dò khai thác dầu mỏ mà bọn Tàu cộng nó có chống đâu!).

  • điệp tú said

   không phải đổ trách nhiện cho các bác đâu .đồng ý , ý kiến anh hùng .trước mắt năm ,bảy bác đúng ra làm xương sống đã

 47. hungdm1 said

  “Mập mờ đánh lận con đen”. Chính trị nó thế mà.
  Tất cả mọi người đều được hưởng quyền con người.

 48. Tưởng là dân nên công an mới đánh! said

  Thiên đường xhcn là đây :
  http://shine.yahoo.com/work-money/letter-chinese-laborer-pleading-help-found-halloween-decorations-202400773.html

 49. Người Nam Định said

  Tôi ước gì 83 Vị nầy họp thành một Câu Lạc Bộ.Bầu ra một trưởng nhóm.Có một trang báo.Tôi ủng hộ hoàn toàn.Tài lực vật lực.

 50. Trần Dân Tiên said

  Đcsvn vì lợi ích riêng mình mà quên đi sự tồn vong của đất nước, cuộc sống của nhân dân với giáo điều toàn trị và độc tài thì dù có những đề xuất hay mấy, tốt mấy thì những kẻ cầm quyên tham lam sẽ chẳng đoái hoài gì đếnmà sẽ huy động lực lương an ninh trấn áp vu khống và buộc tôi những người yêu nước bằng chiêu bài tự diễn biến hòa bình .che lấp thủ đoạn ca ngợi Trung Quốc thực hiện âm mưu hán hóa dân tộc Việt Nam lực lượng chính là lực lượng an ninh lực lượng này không biết đang cố ý hay vô tình phục vụ rất tích cực cho những âm mưu thâm độc của Trung Quốc .điều trước tiên là phải làm sao làm cho các đvcs nhận thấy giáo điều cs nay không còn phù hơp với hoàn cảnh xã hội và đất nước mình phản tỉnh hai lực lượng quân đội và công an buôc đcsvn phải chấp nhận đa đảng đa nguyên mà lâu nay vì lợi ích riêng đảng mà họ đã xâm hại đến lợi ích nhân dân và tổ quốc tôi nghĩ những người chân chính thực tâm vì tổ quốc vì nhân dân sẽ không phải phân vân khi thoái thác đứng trong hang ngũ này nữa

 51. vanhoia said

  Hoan hô những vị trí thức
  Tôi ước gì mình được kí tên vào bản tuyên bố này. Tôi rất sợ, còn hèn hơn ông Tô Hải… Xin lỗi ông Tô Hải, nhạc sĩ đáng kính nhé
  Chả là tui đang làm công chức quèn
  Nó mà đuổi việc thì con tui… đói đầu tiên, các bác ạ

 52. ngo khenh said

  Chính quyền CS luôn luôn đúng, lập trường của Đảng trước sau như một. Trước đây Trung quốc chiếm Hoàng sa cả toàn dân miền Bắc không ai biểu tình chống đối vì sao ? Vì tin tưởng vào chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước.Giờ đây đời sống người dân còn khá hơn trước rất nhiều,vậy mà còn đòi hỏi dân chủ – chống Trung quốc,không thể hiểu nổi!

  • khách said

   – Trước đây Tàu chiếm HS dân miền Bắc không phản đối vì tin vào chính sách của đảng?
   Năm 1974 Tàu chiếm Hoàng Sa, dân miền Bắc lúc đó một là không biết thông tin để mà phản đối (vì bị bưng bít), hoặc nếu có biết thì cũng không thể phản đối vì đảng ta giải thích “bạn lớn” giải phóng HS giùm cho ta, sau này sẽ trả lại

   – Trước đây khốn khó, giờ khá hơn sao lại đòi dân chủ?
   Mịa, người chứ có phải chó đâu mà chỉ biết mỗi miếng ăn, trước đây ăn cơm được ít giờ ăn cơm nhiều hơn là sướng à – Não trạng nô bộc

  • Tony said

   Lúc đó làm sao dân miền Bắc dám la, dám biểu tình??
   Bây giờ có giao lưu với “tư bản bốc lột” thì dân mới biết mình bị gạt, bây giờ vẩn bị đảng gạt nhưng dân không còn tin như trước.
   Không hẳn bây giờ dân sướng hơn thời trước, bạn cho tôi biết có nước nào phụ nử đứng hàng ngang, không quần áo để cho mấy thằng bệnh hoạn “mua về làm vợ”, đổi lại người phụ nử được trả cho vài trăm đô la?
   Họ là con, là cháu, là đồng bào ruột thịt của chúng ta đó bạn ạ. Bạn có ngu thì cũng nên chừa chút ít cho người khác..với chứ, có bao nhiêu cái ngu trên đời thì bạn dành hết vậy??
   Đất cũng bán, đảo cũng bán, dân cũng đem bán. Như thế mà cho là đúng, lập trường trước sau như một. Nhục, hèn, ngu xuẩn.

  • montaukmosquito said

   Bác Ngo Khenh nói rất chính xác . Ngày xưa công hàm Phạm Văn Đồng bán nước, lộn, tất cả đảo Hoàng Sa và Trường Sa rõ ràng, đăng đàng hoàng trên báo Nhân Dân mà dân vẫn còn tin Đảng, không phản đối, thì bây giờ đòi hỏi cái gì .

  • jerusalem said

   mình thì mình thấy chảng có gì khó hiểu ở đây cả ,đơn giản bác chỉ là 1 trong số gần 90 triệu nạn nhân trong sự nghiệp nhồi sọ của ĐCSVN suốt mấy chục năm qua mà thôi. đọc mà cảm thấy thương hại cho bác đấy bác Ngo Khenh ạ !

 53. kieuhung said

  Hồ Chí Minh đã mất cả đời để đi tìm thứ đó: QUYỀN CON NGƯỜI cho nhân dân Việt Nam, cớ sao bây giờ còn phải đi tìm nữa? hay sau khi Bác chết đã mang đi luôn rồi?

  • Khách said

   .
   “Quyền con người” mà mọi người đòi là Quyền đã được ghi vào Hiến Pháp, nhưng bọn cầm quyền hiện nay nó bảo đấy là “nhân quyền theo kiểu phương Tây”, không hợp với người Việt Nam, văn hóa Á Đông.
   Chúng nó bảo dân Việt chỉ xứng đáng hưởng quyền mà chúng ban cho bằng các “nghị định, nghị quyết” của Đảng chúng nó.
   SANG NĂM TỚI, PHÁ VÒNG NÔ LỆ !

 54. Các bác cứ kiến nghị mà bọn CSVN không trả lời, cứ như vậy các bác sẽ tăng-xông mà đi sớm…lấy ai mà chăm lo việc lớn!
  Em hhuyên ác bác hãy thực hiện biểu tình..

  Hay một vài bác hãy ra gan anh hùng tự thiêu đi để làm một “đóm lửa thổi bùng lên ngọn lửa” đốt tan chính quyền CSVN..
  Em mong các bác làm trước, bọn em sẽ noi gương làm theo.

 55. Người Nam Định said

  Nhìn danh sách . Lòng tôi tràn trề hy-vọng. Xin các Bác hành động mau mau dùm cho dân nhờ.Dân uất ức quá rồi.Tôi kí tên ngay đây.

 56. Ha Le said

  “Trí thức Việt Nam lại lên tiếng”, bài của Mặc Lâm, RFA.
  ABS có điểm trong bản tin thứ Bảy hôm nay. Xin giới thiệu bác nào chưa đọc.
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/newest-calls-fr-intelligentsia-ml-12282012121941.html

 57. Tamtam said

  Trong danh sách này có tiến sĩ Nguyễn Quang A, và đương nhiên, không có nhà tranh đấu cho nhân quyền Phạm Hồng Sơn.

  Tháng 11 vừa rồi, bác sĩ Phạm Hồng Sơn có viết một bài rất hay và quyết liệt về chuyện “núp bóng cụ”. Trong đó, kẻ núp bóng cụ được nhiều người ngưỡng mộ nhất là tiến sĩ Nguyễn Quang A. Phạm Hồng Sơn bị nhiều người ném đá vì bài viết đánh trúng tuồng cải lương “trí thức yêu nước” hay “nhân sĩ kiến nghị”:

  http://www.procontra.asia/?p=1261

  “Về quan điểm thứ hai kể trên của Tiến sĩ Nguyễn Quang A thì tôi thấy hoàn toàn không ổn và rất đáng lo. Theo tôi, hiện nay nếu muốn đất nước có tiến bộ, có dân chủ thực sự hay thậm chí là chỉ muốn chính quyền phải cương quyết hơn với sự đe dọa, xâm lấn từ Trung Quốc thì chúng ta rất không nên lấy “cụ Hồ” ra làm tấm gương, trừ khi chúng ta không có đủ thông tin hoặc chỉ muốn có tiến bộ giả dối, nửa vời và chỉ muốn chính quyền vẫn lệ thuộc Trung Quốc(…) Đương nhiên động lực trong thể hiện ngưỡng mộ Hồ Chí Minh của ông Nguyễn Quang A không thể giống với động lực trong sự sùng kính, ngưỡng mộ, quì lạy mà những kẻ cầm quyền độc tài vẫn thường thao diễn, chào mời, rao giảng, ép buộc. Nhưng có sự ngưỡng mộ nào mà lại không góp phần làm cho thần tượng, đang ngày đêm được tôn tạo, to thêm ra, lại không làm cho sự sụp lạy, vốn đã còng lưng, thêm cúi rạp? Thế mà một người như Tiến sĩ Nguyễn Quang A lại lấy Hồ Chí Minh ra làm gương soi vào đúng lúc này. Đó chẳng phải là một điều thật đáng buồn lắm sao?” (trích)

  Lời kêu gọi núp bóng cụ này, không rõ do bác trí thức nào soạn ra. Nhưng trong những người (nhắm mắt?) ký tên thì có khối người chẳng hề tin “cụ” là kẻ tôn trọng quyền con người, mà họ biết rõ là cụ đã cho cắt cổ hàng loạt những kẻ có quyền sở hữu đất trong cuộc cách mạng nông thôn, chẳng qua một tòa án thực thi nhân quyền nào. Họ cũng biết rõ, để duy trì, tô vẽ cái thây ma cụ làm thần tượng phục vụ cho chế độ độc tài, dân chúng phải è cổ ra đóng góp hàng trăm thứ phí tổn.

  Họ biết cả, nhưng họ vẫn ký. Một điều may mắn cho họ là, cụ chết rồi. Nếu cụ còn sống, cụ mở luôn chiến dịch “đánh trí thức”, đưa hết 83 ông này ra cho côn an đấu tố. Cụ chỉ gạn đục khơi trong một lần là hết ai dám ký, cũng thôi luôn suy nghĩ làm người trí thức. May quá, may là cụ chết rồi, chỉ còn cái bóng.

  • Binh said

   Hơ hơ, cụ TamTam này nói như thánh tướng, cụ vui lòng quá bộ đáp máy bay về đây mà đấu tranh theo kiểu cụ, chúng em xin theo ngay. Người ta làm được như vậy, đường đường xưng danh tính mà đấu tranh trong cái xứ sở động một cái là tù tội, động một cái là CA nó đánh đập hãm hại, đó đã là khí phách rồi. Từ ngọn lữa nhỏ của que diêm mà làm ý thức dân chủ của người dân lớn lên dần.

   Cụ Tam cứ thảo văn bản, ghi rõ địa chỉ bên Mỹ mà gởi về đấu tranh là cũng phước cho dân Việt lắm! Còn nếu cụ là thằng “Còn Đ còn mình” ẩn danh để gây chia rẽ thì kém mưu quá, bố ai tin cụ, hơ hơ !

   • khách said

    Heehee đúng đấy bác, nghề chia rẽ vốn là nghề của chế độ ta. Nhưng được cái dân ta sống lâu trong chăn nên cũng biết chăn có rận nên giờ các trò chia rẽ của quân xanh, quân đỏ của chế độ ta nó không còn hiệu quả nữa

    Đời mà, gậy ông hay đập lưng ông, đảng ta chuyên đi chia rẽ địch thủ thì giờ nội bộ đảng ta cũng đang chia rẽ tùm lum, cuộc chiến cung đình của đảng ta vẫn đang tiếp diễn

    • minzunuami said

     Binh nói đúng đó Tamtam à. mà Tamtam không có sai đâu. Nhưng cũng nên hiểu ,ngoài chuyện- nhận thức là một quá trình- thì cũng có thể qúi vị ấy dựng xác HCM để đở đạn đó .

 58. Già Yếu Nên Nghỉ Phẻ để đỡ nhục said

  Thưa các vị Nhân Sĩ,
  Thiết tưởng các vị nên nghỉ cho phẻ. Chứ cưc viết kiến nghị này mãi mất thời gian và công sức của các vị lắm.
  CSVN nó cóc thèm nghe các vị, vì sao ử?
  Vì nó biết các vì toàn già cả, ốm yếu, năng lực, trí tuệ còn đâu mà làm được chuyện dời non lấp bể nữa.
  CSVN nó còn bảo hồi xưa các bác cũng ăn hút ra trò, cũng thứ trưởng, bộ trưởng ra trò sao các bác cứ ngậm mõm ăn tiền, khi về già nua mới bắt đầu nhận chân yêu nước…

  • Có mắt không nhỉ? đây là “lời kêu gọi” chứ có phải kiến nghị đâu kêu gọi cả chính quyền và nhân dân.
   Người già yếu còn dùng chút sức tàn để cứu nước, loại “trẻ” như mi chỉ biết dám tỉa tót người già không dám đối đầu với cộng sản. Không biết ngượng à?

   • Huong Duong said

    Tin gio chot cho biet cs van y an Dieu cay, Ta phong Tan, Phan thanh Hai, cho nguoi den nha vo Dieu Cay de danh dap con trai Dieu Cay..Chung chuan bi truy do anh Doan van Vuon va vo con
    Xin dung mat thi gio ky nhung kien nghi ruoi bu ngu xuan nua,, Xin ban bac cung nhau […]

   • Tamtam said

    Đọc lại tất cả những cái còm của bác Binhloanvien bên dưới thì tôi thấy bác phản hồi rất hung hăng và chụp mũ rất bừa bãi. Nếu bác thực sự vì dân chủ và nhân quyền thì bác không thể dùng ngôn ngữ vô giáo dục để chửi rủa những ý kiến khác với suy nghĩ của bác (đôi lúc chúng cũng chẳng hề khác với suy nghĩ bác, mà chỉ do bác bộp chộp khi đọc mà cho là nó khác).
    Bác chỉ làm xấu đi phong trào đấu tranh vì dân chủ, làm người ta thêm ghê tởm những kẻ vũ phu, dao búa núp bóng dân chủ.

    • Binh said

     Chắc nick Già Yếu nên nghĩ phẻ để đỡ nhục.. này cũng là cụ TamTam cả đây. Em chép lại đoạn trên để gởi cả 2 cụ (hay cụ rưỡi cũng được) nhé:

     Hơ hơ, cụ TamTam này nói như thánh tướng, cụ vui lòng quá bộ đáp máy bay về đây mà đấu tranh theo kiểu cụ, chúng em xin theo ngay. Người ta làm được như vậy, đường đường xưng danh tính mà đấu tranh trong cái xứ sở động một cái là tù tội, động một cái là CA nó đánh đập hãm hại, đó đã là khí phách rồi. Từ ngọn lữa nhỏ của que diêm mà làm ý thức dân chủ của người dân lớn lên dần.

     Cụ Tam cứ thảo văn bản, ghi rõ địa chỉ bên Mỹ mà gởi về đấu tranh là cũng phước cho dân Việt lắm! Còn nếu cụ là thằng “Còn Đ còn mình” ẩn danh để gây chia rẽ thì kém mưu quá, bố ai tin cụ, hơ hơ !

    • Xin lỗi “nhà dân chủ” Tamtam, em chẳng phải dân chủ hay gì cả, chỉ là độc giả ở đây, phát hiện ra thủ đoạn tinh vi của hội CAM, AN của bác thế là em phải lên tiếng thôi.

  • Tony said

   Theo tôi thì kiến nghị hay kêu gọi thì cũng đều tốt cả, cả hai đều có giá trị như là một thông điệp gởi cho bạo quyền, để cho họ biết là không phải cả dân tộc cuối đầu trước bạo lực của bọn họ.
   Chứ nếu như tất cả mọi người không làm, không nói gì cả thì có lẽ VN sẽ giống như bắc triều tiên hay cuba mất.
   Và cũng để cho họ suy ngẩm chính điều mà họ đã nói :”ở đâu có bạo lực, ở đó có đấu tranh”.

   • Binh said

    Chắc nick Già Yếu nên nghĩ phẻ để đỡ nhục.. này cũng là cụ TamTam cả đây. Em chép lại đoạn trên để gởi cả 2 cụ (hay cụ rưỡi cũng được) nhé:

    Hơ hơ, cụ TamTam này nói như thánh tướng, cụ vui lòng quá bộ đáp máy bay về đây mà đấu tranh theo kiểu cụ, chúng em xin theo ngay. Người ta làm được như vậy, đường đường xưng danh tính mà đấu tranh trong cái xứ sở động một cái là tù tội, động một cái là CA nó đánh đập hãm hại, đó đã là khí phách rồi. Từ ngọn lữa nhỏ của que diêm mà làm ý thức dân chủ của người dân lớn lên dần.

    Cụ Tam cứ thảo văn bản, ghi rõ địa chỉ bên Mỹ mà gởi về đấu tranh là cũng phước cho dân Việt lắm! Còn nếu cụ là thằng “Còn Đ còn mình” ẩn danh để gây chia rẽ thì kém mưu quá, bố ai tin cụ, hơ hơ !

 59. […] Theo: https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/28/loi-keu-goi-thuc-thi-quyen-con-nguoi-theo-hien-phap-tai-vie… […]

 60. Chó thì lúc nào đói thì sủa, Đoàn Lữ hành lúc đào cũng phải đi…Hai thứ ấy khó mà gặp nhau

  • Chó lúc nào cũng ngoe nguẩy cái đuôi, chờ chủ suỵt là cắn người, bọn chó đó là bọn CAM, bọn AN. Bọn chó này không phân biệt được đúng sai, luôn trung thành với chủ dù chủ chúng là bọn sát nhân.

 61. Thăng Long said

  Đúng là kêu đường! Trò cũ quá! Kêu gọi mọi người “xả thân” cho mấy người lĩnh tiền công kêu khóc thuê. Dân Việt không dễ bị lừa đâu.

  • Ngươi chắc là dân tàu chứ không phải dân Việt.

  • Tony said

   Bạn suy bụng ta ra bụng người đó à???

  • Khánh Tường said

   @Thăng Long: Dân Việt Nam đã bị lừa mấy chục năm nay rồi nên cho đến giờ vẫn còn nhiều kẻ chưa mở được mẳt ra như mi.

  • Binh said

   Chắc nick Già Yếu nên nghĩ phẻ để đỡ nhục, Tony, Thăng Long.. này cũng là cụ TamTam cả đây. Em chép lại đoạn trên để gởi các cụ (hay cụ rưỡi cũng được) nhé:

   Hơ hơ, cụ TamTam này nói như thánh tướng, cụ vui lòng quá bộ đáp máy bay về đây mà đấu tranh theo kiểu cụ, chúng em xin theo ngay. Người ta làm được như vậy, đường đường xưng danh tính mà đấu tranh trong cái xứ sở động một cái là tù tội, động một cái là CA nó đánh đập hãm hại, đó đã là khí phách rồi. Từ ngọn lữa nhỏ của que diêm mà làm ý thức dân chủ của người dân lớn lên dần.

   Cụ Tam cứ thảo văn bản, ghi rõ địa chỉ bên Mỹ mà gởi về đấu tranh là cũng phước cho dân Việt lắm! Còn nếu cụ là thằng “Còn Đ còn mình” ẩn danh để gây chia rẽ thì kém mưu quá, bố ai tin cụ, hơ hơ !

   • Binh said

    Sorry, không phải Tony, mà là Thanh Niên, Mic may bay, Chuối Củ…, mịa cả một giuộc y như hồi phản biểu tình mấy hôm trước, hơ hơ!

    • Nhà Quê said

     Giống nhai lại như mày ở làng tao nuôi cả đàn, ngày ngày cho nó ăn, tối nó nhai đi nhai lại thứ rơm rạ được nhồi vào mồm. Y chang như tụi mày.

   • Nhà Quê said

    Tôi nói Binh, liên quan gì đến ông không?

    • Binh said

     Các bác trên diễn đàn ơi, em nói đại chạm đến “còn Đ còn mình” mà có kẻ dính bẫy chạm nọc rồi, hơ hơ. Bớ Nhà Quê, những đứa đến năm 2013 rồi mà còn lãi nhãi dụ người dân rằng ta Dân Chủ Gấp Vạn Lần Tư Sản mới là những kẻ nhai lại nhơ bẩn, thoái hóa nhất phải không Nhà Quê nhễ, NQ mới đáng xơi thứ chạy khắp làng phóng uế ra đấy, món đó đã được nhai lại n+1 lần là chính xác, hơ hơ.

     Em có cảm giác các bác ạ, thằng Nhà Quê này em hay ai đó trong danh sách trên mà gặp nó chắc nó dần cho tan xương rồi tươi cười loan báo là đây chỉ toàn những kẻ tình nguyện vào đồn gặp nó. Nó làm em nhớ lại bức hình viên Đại úy đạp vào mặt người biểu tình tay không đang bị những kẻ khác giữ cứng tay chân lại. Thứ Nhà Quê vai u thịt bắp chỉ biết thi hành lệnh để kiếm điểm thì Binh chịu thua, hơ hơ!

 62. Dung Huynh said

  Toi hoan toan tan thanh y kien !de nghi Bo ngay dieu 88,79 va nhieu luat rung cua Csvn

 63. […] LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM (BVN/ Ba Sàm). “Chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào yêu cầu chính quyền các […]

 64. Thanh Niên said

  Lại kêu gọi trên mạng. Nhàm lắm. Chán lắm! Chả mấy ai tin nữa đâu.

  • Nhàm chán hay làm chúng bay sợ hãi?

   • Thanh Niên said

    Mày nghe tiếng con ếch, con nhái, con chẫu chuộc kêu ngoài cánh đồng mày có thấy sợ không?

    • F1 said

     Dạ em sợ lắm, tiếng ếch nhái râm ran ngoài đồng báo hiệu một mùa giông bão sắp về. 🙂

    • Binh said

     Cho xin đi ông Thanh Niên ơi, mày tao văng tục làm gì, cứ ra ngoài quán gần đồn thử uống cà phê nghe thiên hạ bàn tán về tài năng và đạo đức của chính quyền hiện nay như thế nào đã rồi hãy văng tục.

     Bảo rằng không sợ ếch nhái mà đám mấy ông, cả thằng Nhà Quê… cứ chổng mông núp đầy diễn đàn nầy đó sao. Bộ tưởng không ai biết hở, hơ hơ!

 65. Mic Maybay said

  Tôi thấy lần trước có người phản đối là không phải mình ký rồi đấy. Nghi lắm!

  • Mày là CAM.
   Cái kiến nghị trước đây có nhầm lẫn người ta đã đính chính ngay, nhưng sau đó bọn AN chúng mày và mấy con vẹt VTV vẫn cố tình giả vờ không biết để cố tình bôi nhọ trang bô xít.

   Ký vào những văn bản như thế này là vinh dự, nếu có nhầm thì cũng nên mừng.

 66. Chuối Củ said

  Công nghệ cao có thể vẽ hàng ngàn chữ ký trên mạng ấy nhể.

 67. Trần Quốc said

  Hoàn toàn tán thành Lời kêu gọi thực thi quyền con người theo hiến pháp tại VN.

 68. Cái “quái thai” ở VN chính là điều 4 trong HP ! bọn CSVN cứ dựa vào đấy mà sinh tồn như NMT đã từng “tự thú” ( bỏ điều 4 là tự sát ! ) thật buồn cười cho một Chủ Tịch nước với quan điểm hẹp hòi là chỉ cần sao cho DCSVN được sống còn mà thôi ! không cần quan tâm gì đến những tai hại do “điều 4-quái thai” nầy gây ra cho cả nước , họ luôn bảo vệ đãng , không quan tâm gì đến tổ quốc cả ! cái quái thai nầy đã gây ra biết bao nhiêu hệ lụy : độc tài, vi hiến, tham nhũng… sau cùng là sẽ đến BÁN NƯỚC !

 69. Ha Le said

  Hãy làm những điều có thể làm trong lúc này các bác ơi. Đừng lý luận chi ly làm chi.
  Hãy mau mắn ký tên và giới thiệu cho những người thân quen để hy vọng họ cũng ký.
  Hãy tích cực đánh thức đồng bào ruột thịt của mình.
  Hãy làm cho lời của Chủ tịch Trương Tấn Sang thành hiện thực: “Không ai có thể trù dập cả một dân tộc!”

  • Làm thì ta cứ làm thôi , chứ đừng nên nghe theo TTS hay bất cứ tên CS nào ! có bao giờ lời nói và việc làm đi đôi chưa? ” Đừng tin những gì VC nói….”

   • Ha Le said

    Hi hi, hổng phải tui “nghe theo” đâu bác Sáu à. Cái gì mấy ổng nói đúng thì mình cũng nên công tâm mà khen chứ ạ. Mà đàng này còn hơn cả khen nữa cơ, ấy là tích cực làm cho câu nói hay đó trở thành hiện thực.

 70. tanaka said

  Lửa sẽ cháy nếu có người đứng ra nhóm lửa. Mong các bác nhân sĩ, trí thức đã ký tên trên đây sẽ là những đại diện đứng ra nhóm lửa và giữ cho ngọn lửa đủ mạnh để đốt cháy toàn bộ bè lũ Việt gian của đồng chí X đang ăn tàn, phá nát đất nước Việt Nam của chúng ta.

 71. Ha Le said

  Kính các vị thực hiện việc lên danh sách chữ ký ủng hộ “Lời Kêu Gọi…”

  Tôi đã kiểm lại danh sách đầu tiên trên đây, thì phát hiện mới chỉ 82 người (không phải 83), nguyên do có lẽ vì chữ ký thứ 10 (GS Nguyễn Huệ Chi) chiếm hai dòng nên có sự đếm nhầm.

  Tôi sẽ cố gắng giúp các vị một tay bằng cách theo dõi sát danh sách cập nhật. Nếu phát hiện có sự trùng tên hay sai sót gì, tôi sẽ báo ngay. Giá mà có thể, tôi sẽ sẵn sàng giúp một tay trong việc đánh máy danh sách, như một cách ủng hộ Lời Kêu Gọi rất có ý nghĩa này.

  • Ha Le said

   Ô, xin lỗi, tôi đã nhầm. Vừa thấy bên Tễu’s Blog danh sách đánh máy, có đủ 83 vị. Vậy là tôi đếm sai rồi!

 72. Lê Long said

  Bổ sung vào Hiến pháp 1982 có 2 điều : đó là Lời nói đầu của Hiến pháp 1982 ghi Trung quốc là kẻ thù của VN….và ghi điều 4 là Đảng lãnh đao độc quyền… Hiến pháp trước đó không có những điều bổ sung này..Đến năm 1991 chỉ bỏ lời nói đầu về Tàu và quên bỏ điều 4. Nay ta nên có một kiến nghị riêng về bỏ điều 4 về độc quyền lãnh đạo của Đảng . Việc mất nước, tham nhũng tràn lan là vì điều 4. Điều 4 cho phép Đảng độc quyền tham nhũng quyền lực. Mà toàn thế giới kể cả VN cũng thừa nhân là quyền lực phải thuộc về nhân dân ” nhà nước của dân, do dân , và vì dân” .Phải bỏ điều 4. Năm1991 chưa bỏ điều 4 , lỗi không phải của Đảng CSVN, mà do cô đánh máy.

  • Phó Dân said

   Cù huy hà Vũ nói rồi, đòi rồi…
   Không những không bỏ, mà lại bổ sung thêm điều (2 + 2)B (hai bao).
   Ký (bao) nhiêu lần rồi, liệu có ăn thua gì không???

 73. Người Hà Nội said

  Hoàn toàng ủng hộ lời kêu gọi của các nhân sỹ trí thức. Yêu cầu nhà cầm quyền phải thực thi quyền con người được GHI TRONG HIẾN PHÁP, PHẢI THỰC THI TOÀN DIỆN BẢN HIẾN PHÁP. Tôi cũng xin được ký tên vào danh sách.

  • Lê Lệ Sơn said

   Tôi có lạc quan quá chăng , hình như ” Mùa xuân ” đang đến đâu đây thì phải ……..Chỉ một anh bán rau mà châm ngòi và làm nên một ” Mùa xuân Ả Rập ” Còn mình đây , rất nhiều GS TS , tư tưởng hoài bão rất lớn . Sao ” Mùa xuân ” mãi chẳng thấy đâu?

   • gân gà said

    Hổng dám ‘Mùa Xuân’ đang đến đâu đây…đâu mà là mùa đông ảm đạm, lạnh lẻo khiến mọi người co ro, rút vào tổ ấm riêng bởi những vị Gs, TS này chỉ đưa ra lời kêu gọi ‘vô thưởng vô phạt’, không mang ý nghĩa đấu tranh, chống lại sự áp đặt vô lý của cái gọi là ‘luật rừng’.
    Tại sao chúng ta không dám đấu tranh trực diện mà phải vòng vo tam quốc?

    • Vu Khoa said

     “Tại sao chúng ta không dám đấu tranh trực diện mà phải vòng vo tam quốc?”
     Chung ta la ai? Co phai ong Gan Ga khong? Sao ong khong truc dien dau tranh di? trong khi bao nhieu nguoi da va dang ngoi tu day, ong biet khong?
     Toi nghi bat cu mot hanh dong loi noi nao, du nho den dau cung nen ung ho. Cam on ong

 74. voland1980 said

  Liệu sau các loại kiến nghị có biểu tình đòi nhân quyền nữa không nhỉ?

 75. Vũ Thanh said

  Vũ Thanh nói : CÁC NHÀ TRÍ THỨC HÀNG ĐẦU DẤT NƯỚC ĐÃ CÓ MỘT VIỆC LÀM VÔ CÙNG TỐT ĐẸP LỊCH SỬ MUÔN ĐỜI GHI ƠN

 76. Tiền said

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/98086/lay-y-kien-dan-ve-hien-phap-tu-dau-2013.html
  Theo Nghị quyết vừa được QH thông qua sáng nay (23/11), quá trình lấy ý kiến nhân dân về Hiến pháp sửa đổi sẽ bắt đầu từ tháng 1/2013, kéo dài 3 tháng
  Các hình thức lấy ý kiến nhân dân bao gồm: góp ý trực tiếp hoặc bằng văn bản gửi đến các cơ quan, tổ chức; thông qua tổ chức thảo luận tại các hội nghị, hội thảo, tọa đàm; qua trang thông tin điện tử của Quốc hội và các phương tiện thông tin đại chúng…
  Nghị quyết nêu rõ, quy định cơ quan thông tấn, báo chí có trách nhiệm mở chuyên trang, chuyên mục về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và đưa tin, đăng tin đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan ý kiến đóng góp của nhân dân.
  Người dân có thể góp ý về toàn bộ dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, bao gồm: Lời nói đầu; chế độ chính trị; quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường; bảo vệ Tổ quốc; tổ chức bộ máy nhà nước; hiệu lực của Hiến pháp và quy trình sửa đổi Hiến pháp; kỹ thuật trình bày các quy định của Hiến pháp.
  QH cũng kêu gọi người Việt Nam định cư ở nước ngoài hưởng ứng và tích cực tham gia đóng góp ý kiến.

  Có lẽ chúng ta nên làm bản kiến nghị bỏ điều 4 các bác nhỉ?
  Mình có nghe lóm rằng các cụ trên BCT cũng đang có ý cho ra đời các đảng đối lập, tuy nhiên trước mắt sẽ là các cụ trong nội bộ tự cho “tay chân” ra lập trước để làm đảng quân xanh, quân đỏ. Sau này nếu có bầu cử công khai thì khả năng thắng cử của các cụ cũng cao vì có cả đảng ta + đảng quân xanh + đảng quân đỏ hợp lực
  Các cụ cũng tính trước là tầng lớp trí thức cũng có khả năng có đảng riêng nhưng ảnh hưởng của họ còn ít trong dân chúng nên khả năng thắng cử áp đảo là không có

  .

  • 44 said

   lấy ý kiến nhân dân chỉ là hình thức cho có vẻ dân chủ thôi!
   giả sử rằng lấy ý kiến thăm dò đa số dân chúng đồng tình bỏ điều 4, thì điều 4 vẫn tồn tại! nên lấy ý kiến chỉ là hình thức, đó là điều chắc chắn không thể bàn cãi!

 77. thằng khùng said

  Toàn thấy những vị nguyên là, nguyên, nguyên… Không thấy vị nào đương chức dám ký tên vào đây cả vì sợ bị mất chức.
  Còn các vị nghị gật của ta chỉ là những con ngoáo ộp, Đảng chỉ sao thì nghe vậy, biểu giơ tay thì giơ tay, biểu gật thì gật, không dám có ý kiến gì. Gởi kiến nghị này e không có hiệu quả. Cách tốt nhất trong đợt lấy ý kiến góp ý về sửa đổi hiến pháp lần này là đề nghị bỏ điều 4 hiến pháp. Thế là ổn. Có thế mới đặt nền móng cho một nền dân chủ thực sự!

 78. tổng bí said

  Chúng tôi tuyên bố một lần nữa: Nhà nước VN luôn tôn trọng quyền con người theo chuẩn mực quốc tế mà VN đã ký kết.
  Sở dĩ chúng tôi cho ra đời điều 88 và nghị định 38 là để áp dụng với 87 triệu CON CỪU chứ không phải áp dụng cho CON NGƯỜI. Do đó chúng tôi không vi phạm quyền con người như vu cáo!
  Tổng Bí……..đái!

 79. Tiền said

  Không hiểu cái bọn tham mưu nào ngày trước đề xuất cái điều 88 vô bộ luật hình sự năm 1999 trình quốc hội nhỉ?
  Rồi nữa, không hiểu cái bọn tham mưu cho ông Khải là những ai mà đề xuất cho ông Khải ký cái nghị định 38/2005/NĐ-CP

  Tôi thì cho rằng món này là đám được cử đi học tập bên Tàu khựa về để áp dụng nhằm bảo vệ chế độ độc tài, tôi nhớ không nhầm thì bên TQ cũng có một nghị định tương tự như nghị định 38/CP ở ta, đó là cấm tụ tập quá 5 người nơi công cộng và họ cũng có cái luật tương tự điều 88 ở ta để kết tội các nhà hoạt động dân chủ

  Nói đâu xa, bên đó Ngải Vị Vị bị bắt vì tội trốn thuế thì bên ta hết Nguyễn Thanh Hải (blogger Điếu Cày) cho đến luật sư Lê Quốc Quân cũng bị bắt về tội trốn thuế

  Đúng là thầy nào thì trò nấy

  • F1 said

   Hiến pháp 1992 của ta thì tham khảo từ hiến pháp 1988 của Công hòa nhân dân Trung Hoa
   Bộ luật hình sự 1999 của ta thì tham khảo từ bộ luật hình sự 1993 của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa


   Những ai nếu biết tiếng TQ đều có thể hiểu điều này

 80. Trần thị Hường said

  Nhân đây xin đồng bào mình chú ý ,nhất là các luật sư các trí thức Việt Nam .
  Khi chính phủ ban ra nghị quyết nào ,Văn bản nào trái với luật pháp ,phải có ý kiến ngay ,đấu tranh ngay …đừng để việc đã rồi ,mới kiến nghị rất khó khăn .Ngay từ khi có nghị quyết 38 ,tôi đã nghĩ : vô lý ,tại sao tập Trung 5 người lại không được ? Đi chợ ,sinh nhật .hay tai nạn giao thông ,cãi nhau ….hay biểu tình ….thì rõ ràng nghị định không hợp lý ,hợp pháp.Rồi cái Văn bản cấm CBCNV không được xem báo lề trái cũng hoàn toàn sai luật pháp ……nên khi thấy sai ,phạm luật gì phải phản đối ngay ,nhất là các luật sư các trí sĩ .

  • Tiền said

   Nghị định 38/CP ra đời thời ông Phan Văn Khải làm thủ tướng, cái ông khù khờ này để lại dấu ấn sang Mẽo gặp Bush còn phải mang mảnh giấy con con ra đọc…thì cái gì mà ổng chẵng ký

   • Khách said

    Đối với họ, cấm tụ tập trên 5 người không có gì là vô lý !!!
    Và điều cấm này sẽ không bao giờ được nhà cầm quyền độc tài, công an trị loại bỏ, trừ khi có 30 triệu người VN ký tên vào Lời kêu gọi bên trên.

 81. Khánh Tường said

  Có lẽ từ thủa dựng nước đến nay dân tộc Việt Nam chưa bao giờ có một nhà nước hèn hạ và đốn mạt như nhà nước đang hiện hành. Một nhà nước hèn với giặc, ác với dân.

 82. Dũng said

  Tôi không muốn phá cuộc vui, chỉ muốn đưa tin thôi.

  …”Cải cách có thể che dấu cuộc khủng hoảng và chuyển hướng chú ý ra khỏi vấn đề thực. Nhưng ĐCSTQ không thích cải cách chút nào, và dĩ nhiên là không có chuyện cải cách cho lợi ích của người dân.”

  http://vietdaikynguyen.com/v2/china/1752-y-nghia-cua-cuoc-man-dam-qcai-cachq-o-trung-quoc

 83. Duy Châu said

  Cả gia đình tôi ủng hộ lời kêu gọi thực thi quyền con người tại Việt Nam

 84. Năm Darwin said

  Hình như Lời Kêu Gọi này hơi lũng cũng? Hay Năm có khả năng đọc nhưng thiếu khả năng hiểu (không hiểu LKG này nhắm vào ai)?

  Xin trích: “Chúng tôi, ….kêu gọi CHÍNH QUYỀN VÀ TOÀN THỂ NHÂN DÂN THỰC THI những quyền con người đã được…..ghi nhận và bảo đảm”

  Và: “Chúng tôi kêu gọi TOÀN THỂ ĐỒNG BÀO YÊU CẦU CHÍNH QUYỀN các cấp phải bảo đảm thực hiện đúng các quyền con người của công dân….mà Việt Nam đã tham gia.” hết trích.

  Nếu (câu trên) kêu gọi nhân dân thực thi quyền con nguời – vì ND chưa chịu thực thi? – thì (câu dưới) làm sao ND có thể yêu cầu chính quyền thực thi quyền con người được?

 85. quyen con nguoi said

  Thật ấm lòng khi đọc được những dòng chữ đày tâm huyết như trãi lòng của các vị nhân sĩ trí thức đối với người dân, đối với vận mạng của dân tộc cũng như đối với tương lai của đất nước. Xin được cám ơn các vị đã mang lại niềm hy vọng cho mọi người dẫu biết là còn nhiều khó khăn, phức tạp, kể cả nguy hiểm đang chờ đón các vị. Hẵn khi xưa, các bậc lão thành cách mạng hy sinh cả tuổi thanh xuân, lao vào các trận địa máu lửa cũng chỉ vì mỗi mục tiêu nước nhà được độc lập, người dân được hưởng đầy đủ quyền con người? Và có lẽ, niềm vui sẽ được trọn vẹn hơn nếu như các bậc lão thành cách mạng cùng đặt bút ký tên.
  Vâng thật hạnh phúc biết bao cho dân tộc VN nếu như người dân được thụ hưởng những quyền căn bản của con người một cách trọn vẹn và đầy đủ như Công ước LHQ về quyền con người đã quy định mà NN CSVN đã ký và cam kết thực hiện. Và cũng thật sung sướng biết bao khi nhà cầm quyền biết quan tâm và tôn trọng những giá trị phổ quát về quyền con người mà xã hội văn minh loài người hằng mong ước sẽ sớm được thực thi trên toàn thế giới.
  Thử hỏi, đã là con người ai mà không mong muốn xã hội (mà mình là một thành viên) ngày càng văn minh hơn, tốt đẹp hơn, công bằng hơn, nhân ái hơn? Chuyện tưởng chừng như đơn giản hoá ra không dễ dàng thực hiện. Tại sao? Có lẽ, chỉ những người dân đã từng sống dưới các chế độ độc tài đảng trị hiểu rõ điều này hơn bao giờ hết. Vậy tại sao, họ không tìm cách thoát khỏi nơi tăm tối đó? Không phải họ không muốn thoát khỏi ngục tù tăm tối do chính những kẽ cùng màu da, cùng tiếng nói, cùng huyết thống giam cầm. Không phải họ sợ chết, bởi lẽ khi cất tiếng khóc chào đời thì con người ai cũng đã có bản án tử tròng vào cổ theo lẽ sinh diệt. Chẵng qua, những chế độ độc tài thường dùng những thủ đoạn đê hèn nhắm vào thân nhân, gia đình, cha mẹ hoặc con cháu của những ai cả gan đòi lại quyền làm người, đòi quyền được yêu Tổ Quốc mình(!?). Ai cũng biết đã dấn thân là phải chấp nhận dẫu có chết rục trong ngục tù như bao người con đất Việt đã chứng minh trong suốt chiều dài lịch sử đất nước cho đến tận ngày hôm nay.
  Và cứ thế, tội ác ngày qua ngày càng chất chồng để rồi cuối cùng những kẽ đã gieo cái ác phải gánh lấy hậu quả thảm khốc theo luật nhân quả. Có lẽ trong lịch sử cận đại và hiện đại, những nhà độc tài không khó tìm lấy một vài ví dụ điển hình để tự răn lấy mình: một Caucescu của Rumania, gần hơn có Gadhafi của Libya, sắp đến là Bashar al Assad của Syria,… Bọn chúng cùng tay sai đều có chung một kết cục.

 86. ABC said

  Tôi xin được ký tên và nhiệt liệt ủng hộ “LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM”

  • nole VN said

   chỉ có những kẻ cầm quyền VN mới có tự do ngôn luận, tụ do báo chí… và có quyền muốn làm gì thì làm kể cả là bắn giết người khác, còn người dân hãy làm giống nô lệ để đảng và chính phủ dễ chăn nuôi và làm thịt. ôi Việt Nam tôi đâu, đây là một tỉnh phía nam của trung cướp mà thôi.

  • Khách said

   Số 88… ở Đức là một biểu tượng “ngầm” của bọn phát-xít mới !
   Theo Hiến pháp CHLB Đức, tất cả các biểu tượng của Phát-xít Hitler đều bị cấm. Bọn phát-xít mới “lách Luật”, lấy số 88 làm biểu tượng, vì trong bảng chữ cái của Đức, chữ H đứng thứ 8, cho nên “88” được hiểu là “HH”, viết tắt của “Heil Hitler ” (Hitler vạn tuế) !
   Vô tình hay hữu ý…Điều 88 Bộ Luật Hình sự CH XHCN cũng “88”, cũng sặc mùi phát-xít !
   Bỏ đi là đúng với xu thế thời đại.

 87. Chánh Pháp said

  Đảng CS hay Các Đảng phái khác trên toàn thế giới cũng chỉ là cái danh xưng thôi…Cái quan trọng là những con người trong các Đảng phái đó có mục đích và việc làm mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân hay không mà thôi. Hơn 90 triệu người VN trong nước và hải ngoại mà chỉ trông chờ, xin xỏ, kiến nghị này nọ với vài ba triệu người Đảng viên CSVN thì tôi thấy cũng tức cười thiệt…Trong Kinh Phật có nói: “số phận của mình phải do chính mình định đoạt lấy”. Ai rồi cũng phải một lần chết nhưng chết mà đem lại niềm hạnh phúc cho người khác thì kinh Phật gọi là “Vô Úy Thí”. Tôi tin rằng chánh pháp sẽ luôn trường tồn, các loài ma quỷ sẽ bị tiêu diệt…Đảng CS trên toàn thế giới đã đến hồi kết thúc, muốn hay không muốn gì thì nó cũng sẽ bị xóa sổ vì đó là quy luật tự nhiên, điều quan trọng là cái hệ quả mà nó để lại cho đất nước và dân tộc Việt Nam là quá nặng nề…Là người Việt Nam sinh sống ở thời đại mạt pháp này thì đúng là nghiệp báo của chúng ta quá nặng…Những người đã từng giúp Đảng CS có mặt và tồn tại ở Việt Nam sẽ phải trả lời với tổ tiên trong thời gian gần thôi…

 88. Tôi xin được ký tên vào danh sách ” LỜI KÊU GỌI THỰCTHI QUYỀN CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM” Tôi hoàn toàn ủng hộ lời kêu gọi này.

 89. hoa hong said

  lời kêu gọi ghi rõ nhà cầm quyền cộng sản VN phải chấm dứt ngay tất cả các hành vi côn đồ, lưu manh với nhân dân!!

 90. Người Việt Yêu Nước said

  Cái gì có ích cho Đất Nước cho Dân Tộc thì làm.
  Tôi đã ký tên

  • Người Việt Yêu Nước said

   LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM
   ra đúng lúc này rất có ý nghĩa với phiên xử phúc thẩm anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần và Anh Ba Sài Gòn sắp tới.

 91. Tôi xin được kỳ tên vào danh sách ” LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM” và hoàn toàn ủng hộ lời kêu gọi này.

 92. kieuhung said

  Tôi Lê Văn Hưng: Xin được ký tên vào bản danh sách: LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM

 93. Lê Bình Nam said

  Dân quyền bị tướt đoạt, nhân quyền bị chà đạp. Đó là một thực tế đang diễn ra trên đất nước Việt Nam sau 37 năm dưới sự lãnh đạo của đảng cs VN.
  Nhân sĩ và trí thức Việt Nam làm sao có thể ăn ngon ngủ yên nhìn nước nhà đang lâm vào cảnh thù ngoài: đại hán Bắc Kinh xâm lược Biển Đông; giặc trong: tham quan ô lại bốc hốt chụp giựt tận tình, nợ nần khổng lồ dân è cổ dân đen ra gánh chịu.

 94. […] LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM (BVN/ Ba Sàm). “Chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào yêu cầu chính quyền các […]

 95. montaukmosquito said

  Đang tự hỏi, ngày hôm nay các ông Lê Hiếu Đằng, Tương Lai, Huỳnh Tấn Mẫm … ở đâu để xứng đáng với lời kêu gọi này ?

  • Thái độ bảo thủ của bác cũng không không khác gì cộng sản Việt Nam.

   • montaukmosquito said

    Thế thì bác càng ghét tôi, bác càng phải phủ định đảng cộng sản Việt Nam . OK, tôi chấp nhận để bác ghét tôi, thậm chí căm thù đến đạp đổ .

    • Tôi không ghét bác nhưng ghét bọn độc tài đội lốt cộng sản.

     • montaukmosquito said

      Họ không đội lốt

     • montaukmosquito said

      Thật ra là như vầy: Đúng, có những nền độc tài không phải là cộng sản, nhưng nếu là cộng sản, chắc chắn độc tài .

     • Sao gọi họ là vô sản hay cộng sản được hả bác?
      Họ giầu có gắp vạn lần tôi với bác, mà họ có chịu chia tài sản đó cho tất cả mọi người đâu, thậm chí họ còn cướp bóc tài sản của người khác?
      Mác nghĩ ra một chế độ theo ông là tốt hơn tư bản, tạm hiểu và tạm gọi theo sự hiểu biết của ông ấy là Cộng Sản, nhưng ông ta có biết những tên nông dân lưu manh như Lê Nin, Stalin, Mao đã biến thứ chủ nghĩa của ông ta thành một thứ chủ nghĩa phong kiến mới gọi là XHCN với công cụ quản lý và đàn áp tinh vi là tuyên truyền và an ninh kiểu phát xít, với tổ chức chặt chẽ theo kiểu Ki tô. Ngày này thì tôi vẫn chưa định nghĩa cái chế độ này là gì? Phong kiến? tư bản hoang dã? phát xít? mafia? đều có cả!

     • montaukmosquito said

      Bác BLV trả lời cho tớ thế nào mới là Cộng Sản ? Đòi lật đổ phong kiến nhưng cách tổ chức xã hội chỉ là một loại phong kiến trá hình thì sao ? Nghĩ ra cái gì ? Mác chỉ mong là theo cách làm của ổng sẽ dẫn tới một xã hội tốt hơn tư bản . Bác cho em hỏi, trước anh em nhà Wright, có bao nhiêu người “mong” chế tạo thành công máy bay và thất bại ?

      Câu trả lời nằm trong câu hỏi của bác . Phong kiến, phát xít, mafia đều nằm trong cộng sản . Còn tư bản hoang dã là 3 cái trên cộng với thời làm tiền . Có gì đâu mà bác thắc mắc . Nông dân lưu manh hồi nào ? Trí thức nông dân nửa mùa thời mạt phong kiến là Lenin và Mao . OK, bác đúng ở Stalin, nhưng được lý tưởng cộng sản giác ngộ . Nói nhỏ cho bác, ngoài này biết Stalin rất cục mịch như Quách Tỉnh nên đánh giá Stalin rất cao trong việc hiện thực hóa chủ nghĩa Mác đấy .

    • Long said

     binhloanvien đã nói
     28/12/2012 lúc 14:44

     Tôi không ghét bác nhưng ghét bọn độc tài đội lốt cộng sản.

     Mong còm sĩ binhloanvien chỉ dùm cho tớ biết chính quyền Cọng Sản của nước nào thật sự tốt, vì tớ tìm mãi trên bản đồ thế giới mà chưa thấy

     • Tôi không nói cộng sản là tốt vì cũng chưa nhìn thấy hình thù thực sự của cộng sản như thế nào.
      các quốc gia tự nhận là cộng sản thì thực chất họ không phải là cộng sản, họ là phong kiến và hiện nay biến thái thành một thể độc tài, tư bản hoang dã nhưng vẫn sử dụng các công cụ của cộng sản trước đây như tuyên truyền, an ninh.

  • kháck said

   Có ai giải thích dùm,tại sao tên muỗi này thay đổi nhanh quá vậy? Mặt dày không kém gì Hoàng Mai.

  • Hy vọng said

   Tôi có thấy tên GS Tương Lai vị trí thứ 4, Ông Huỳnh Tấn Mẫm ợ trí thứ 20 đó Bác!

  • Tiền said

   Bác Montaukmosquito này thành kiến quá, tục ngữ có câu “thành kiến là ngu dốt”. Hy vọng bác bớt ngu dốt, à quên bớt thành kiến

 96. Với lũ côn đồ mà cứ mãi theo năn nỉ!

 97. Tôi xin ký tên vào danh sách ủng hộ Lời Kêu Gọi.

 98. Thai Minh said

  Tôi xin ký tên ủng hộ!

 99. quần chúng said

  Cả dân tộc bị Đảng lừa, thế mà còn van xin kẻ lừa đảo! Sao không loại kẻ lừa đảo ấy ra khỏi đời sống dân tộc bằng cách đòi bỏ điều 4HP đi? Quyền lực thật sự thuộc về nhân dân!

 100. Quang Hưng said

  Tôi xin ký tên vào danh sách

 101. Sông Hàn said

  Kêu gọi thì cứ kêu gọi thôi, một là phản biện trung thành, hai là nói được ý nguyện của mềnh, ba là giúp dân tình hiểu được thế nầu là quyền công dân, quyền con người. Hiều rồi mới thấy nó thiết thân với mềnh, mới đấu tranh được. Dưng ở đơi có vẻ như các vị nhân sĩ, cựu thần chế độ đã có sự nhầm lẫn giứa Quyền Con Người và Quyền Công Dân.

  Quyền Công Dân khác mà Quyền Con Người khác, đếu thể đánh đồng được. Củ tỉ: “Chúng tôi, những người Việt Nam ký tên dưới đây kêu gọi chính quyền và toàn thể nhân dân thực thi những quyền con người đã được Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam và những Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ghi nhận và bảo đảm. Trong những quyền đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền được thông tin, quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo Điều 69 Hiến pháp năm 1992 (được sửa đổi bổ sung năm 2001) và theo Điều 19, Điều 21, Điều 22 về những quyền dân sự và chính trị trong Công ước quốc tế mà Việt Nam gia nhập năm 1982.

  Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền hội họp, lập hội, biểu tình[…]

  • Sông Hàn said

   Mẹc[…]

  • Duy Châu said

   Muốn là công dân thì trước hết phải là con người đã. Hiểu chưa ?
   Người quân tử nhìn thấy bầu trời rộng, còn bọn tiểu nhân như @Sông Hàn chỉ nhìn xuống mặt đất. Xin mọi người tha thứ cho tầm nhìn và lòng dạ hẹp hòi của hắn !

 102. Hỡi các cư dân mạng hãy phổ biến rộng rãi lời kêu gọi này, dịch sang tiếng Anh để cho toàn thế giới biết.

 103. ngựa hoang said

  Hay thật!Làm sao đảng ta chấp nhận lời kêu gọi này chứ?Nước ta được đảng ta khẳng định ở nhiều cấp,nhiều lần là “dân chủ gấp vạn lần…”.Nay đáp ứng lời kêu gọi này thì giơ mặt chịu báng,công nhận lâu nay đảng ta nói về tự do,dân chủ…các thứ là bịp à?Vớ vẩn!

 104. phuanbamboo said

  nhờ anh Ba kiểm tra thử, em thấy đây là ảnh lính TQ mà tụi HKT nhố nhăng post lên rồi vận động bấm like…nguy hiểm qua

  • huythuanvu said

   Ảnh gốc ở đây bác à
   解放军在人们的心目中永远是最伟大的,不管什么时候都会冲到一线~~看到
   Quân đội Giải phóng Nhân dân sẽ luôn luôn là lớn nhất trong tâm trí của người dân, không có vấn đề gì thời gian sẽ được đưa cho tiền tuyến để xem
   7haikou.com

 105. Ngoài việc tuyên truyền bằng cách này theo tôi nên hiện thực hóa ý tưởng tạo một trang Blog thu thập các bằng chứng về vi phạm nhân quyền của các cá nhân và tổ chức với mục đích:
  – Cung cấp thông tin đầy đủ cho nhân dân trong nước và các tổ chức quốc tế biết và có những biện pháp trừng phạt thích hợp đối với các tổ chức, cá nhân này. Khi tình trạng vi phạm nhân quyền càng gia tăng thì các tổ chức quốc tế có thế áp đặt các lệnh trừng phạt ví dụ như tịch thu tài sản ở nước ngoài của bọn này (bọn này của cải rất nhiều ở nước ngoài), không cho chúng, hoặc gia đình chúng tới các nước văn minh.
  – Sau này chế độ thay đổi thì đây là bằng chứng về vi phạm pháp luật, vi phạm nhân quyền của bọn này khi bị xét xử, từ bọn thực thi có thể có bằng chứng về bọn cấp cao hơn.

 106. Móng Rồng said

  Điều phổ quát, với ta là dị biệt
  Như mặt trời, sáng rạng, chiều tà
  Biết bao giờ ta lại là ta ?
  Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa

  Mẹ bảo rằng dân nổi, can qua
  Nhờ có Đảng dân cày có ruộng
  Dân chủ, dân quyền như cơm ăn, nước uống
  Sao đến bây giờ vẫn vắng bặt tăm hơi ?

  Cả nhân loại dù ở muôn nơi
  Dù nơi ấy là một miền xa vắng
  Nhìn người ta nói cười, chúng con thèm lắm
  Sao xứ sở mình khổ nhục thế mẹ hiền ơi?

  Thương cha già chẵng được nghỉ ngơi
  Sáng lo bảo giông, chiều ngăn nắng lữa
  Chỉ bởi đàn con phá nát tơi bời
  Bán nước cầu vinh, nhũng nhiễu, ăn chơi

  Bắt mọi người phải mọp gối, quỳ lưng
  Bắt tình cảm phải tuân theo một hướng
  Lấy tà thuyết để nuôi ảo tưởng
  Chăn dắt mọi người như lũ cừu non.

  Nhưng mẹ ạ! Con phải là con
  Đường con đi phải cùng chung nhân loại
  Kẻ cản đường và những loài yêu quái
  Sẽ bị chôn vùi bằng sức mạnh lòng dân….

 107. Thắng Chọi said

  Tại sao lại cứ ký tên kiến nghị mãi thế? Sao không làm một cái gì đó giống như trưng cầu dân ý? Lú đó bất kỳ người dân nào muốn bày tỏ chính kiến của mình thì sẽ đánh dấu vào mục đó và mọi chuyện sẽ rõ hết thôi. Ví dụ như ta có thể đưa ra một trưng cầu như sau: Theo bạn thì VN có nên đa đảng hay không? Câu trả lời có thể là Có hoặc không. VN có dân chủ thực sự chưa (Có, không).Và mọi cái sẽ được rõ ràng.

  • Trung sĩ said

   Theo tôi nghĩ, bản kiến nghị này chính là đòi quyền tự do ngôn luận và các quyền khác. Thử hỏi liệu có tờ báo chính thống nào dám đưa ra một trưng cầu dân ý như bạn gợi ý không? Báo chí, được cho là đại diện cho tiếng nói của dân, còn rụt rè như gà phải cáo khi động chạm đến những viêc ‘đơn giản’ như vậy, liệu ở ta có tự do ngôn luận không?

  • Dân muốn, đảng không muốn. LÀM GÌ ĐƯỢC NHAU.

  • Vu Anh said

   Chẳng hiểu bạn nói thực lòng theo đúng suy nghĩ của mình không nữa, hay bạn ở nước ngoài không hiểu xã hội Việt Nam hiện ra sao. Phải từ từ, cứ phải củ từ đã. Từng bước một.

 108. Hy vọng tất cả các trang mạng TỰ DO hãy truyền tải nội dung này.

 109. nguyễn cường said

  theo ý kiến chủ quan của cháu thì các nhân sĩ trí thức nên tập trung nhân lực đánh vào bộ giáo dục, nếu thành công thì có thể sức lan tỏa xẽ rất lớn đồng thời đạt được nhiều mục đích .bộ này rất có khả năng là điểm yếu nhất trong chính phủ và cũng hợp với ý ông bộ trửng vương đình ọe vá ý của đảng : tri thức thì nên chăm lo cho giáo dục.?giống như cái mẹo của người biểu tình chống tung của nếu ta cứ mềm người ra thì phải ba bốn thăng mới bắt được cho lên xe .mong các nhân sĩ trí thức thiên biến vạn hóa u linh huyền ảo .phật thánh xẽ đứng sau bà con phù hộ cho bà con khi tất cả mọi người đứng lên chống lại cường quyền để trả lai cho môi trường sống môi trường kinh doanh những giá tri mà đáng ra chúng ta phải có.

 110. Kính đề nghị các bác hiện là đảng viên của ĐCSVN nên cùng nhau tập thể thoái ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM trong tương lai gần đi là vừa. Nếu không còn khổ những nhà dân chủ, những người hoạt động chống áp bức bất công và cả những người đi biểu tình vì bất kì lý do gì. Xin cảm ơn mọi người

  • anhnamsg said

   Có lẻ các bác này không có sổ hưu nào khác(như con cái thành đạt…) nên sống tạm bợ vào cái sổ hưu của đảng như ông Trần Đăng Thanh ấy mà, tội nghiệp con cháu họ cũng bất tài thiệt.
   Đất nước tự do dân chủ sẽ tốt cho con cháu của lãnh đạo VN mà thôi, nếu không thì con cháu lãnh đạo đảng sẽ phải sử dụng thủ đoạn mà giành ghế thôi, chưa biết ai sống còn ai thì chết. Vở tuồng cộng sản cũng hay ho.

 111. Đã ký qua email trên. Trong trường hợp các bác không nhận được email thì em cũng xin ghi lên đây:

  Họ và tên : Nguyễn Chí Đức
  Sinh năm : 1976
  Địa chỉ : F503 nhà A1 ngõ 1 phố Khâm Thiên, Hà Nội
  Nghề nghiệp : nhân viên Trung tâm dịch vụ khách hàng – thuộc HNPT
  Facebook : http://www.facebook.com/nguyenchiduc1976

 112. D.Nhật Lệ said

  Dù sao đi nữa thì đây là một cách công khai hóa cuộc đấu tranh như tôi từng góp ý.Hành động công khai có hiệu quả
  hơn là lén lút,bởi vì chế độ CS.lão luyện về thủ đoạn lén lút đến mức quỷ sứ nên họ ra tay trước để bẻ gãy bất cứ âm
  mưu nào chống lại họ,do họ có quyền toàn trị về mọi lãnh vực thiết yếu nhất từ công an,quân đội đến báo chí !
  Điều kiện để thành công trong cuộc đấu tranh công khai là chính quần chúng nhân dân phải góp phần mình vào đó với
  số đông,càng nhiều càng tốt,thì mới có khả năng gây áp lực lên bọn cầm quyền để chúng phải thay đổi.

  • Huong Duong said

   Di nhien nhung nguoi k y ten trong ban kien nghi la nhungnguoico long, nhung chang co ket qua gi dau
   HAy nhin lai may ngan chu ky cua cac cong dan du moi nganh nghe yeu cau ngung khai thai bo-xit,, Bon lanh dao cs van cho khai thac bo-xit bat chap thu ngo kien nghi phan doi
   […]

   • Hà Nội said

    Không có thắng lợi nào là dễ dàng cả bạn ạ. Hãy nhìn tấm gương gần nhất của bà Sankyu ở Myanma, xa hơn là Vaclap Haven của Tiệp, Gandhi của Ấn – các vị đó đã đấu tranh gian nan bao năm cho dù bị tù đầy, đã thức tỉnh người dân, vận động được người dân đứng lên đòi quyền sống, dân chủ, và phồn vinh của dân tộc.

    Mọi người hãy góp tiếng nói và hành động nhỏ nhoi của mình tạo thành tiếng thét lớn và sức mạnh của nhân dân!

   • Khien H said

    Vậy “kết quả” chỉ là ở chỗ chúng nó có chịu nghe theo hay thôi sao? Còn xuống đường biểu tình thì nó nghe à? Núp một chỗ trên mạng nói dóc giỏi nhỉ?

 113. Hai Lúa said

  Híc….lời kêu gọi này đã có “chất lượng” hơn một chút so với mấy cái kiến nghị trước đây (theo cá nhân Lúa nghĩ), khuyến khích, ủng hộ các bác
  Nhưng….Lúa tui nằm chờ, hổng ký tên đâu, chừng nào các bác hô, “kêu gọi nhân dân lên tiếng để hủy bỏ điều 4 hiến pháp”, lúc đó ký tên liền, dù biết rằng chỉ là lời kêu gọi nhân dân nhưng qua đó thức tỉnh ý thức về quyền con người, về sự tàn bạo vô lý của điều 4này. Hủy bỏ điều 4HP là đồng nghĩa với không công nhận đảng cs Vn có quyền duy nhất và tối thượng trong việc lãnh đạo dân tộc.
  Và Hai Lúa khẵng định một câu chắc như đinh đóng cột, việc hủy bỏ điều 4HP sẽ là nước đầu tiên trong tiến trình dân chủ ở VN. Hủy bỏ điều 4HP sẽ kéo theo nhiều sửa đổi luật, Lúa đánh giá nó như một ngưỡng, mốc mà chúng ta “touch the fingers on the line” về nhân quyền.
  Và nếu muốn kêu gọi nhân dân hủy bỏ điều 4HP, không thừa nhận sự độc đảng và vai trò của đảng cs đối với dân tộc này, lời kêu gọi đó chỉ thực sự có sức lan tỏa, thực sự đáng tin khi các bác TUYÊN BỐ RA KHỎI ĐẢNG, TRẢ THẺ ĐẢNG.

  Thôi Hai Lúa đi kiếm cái gì đó ngon ngon để ăn, nuốt cục tức hôm qua (bài viết của cụ Vĩnh) xuống. Lại chờ, chờ, khi nào thì Boxit đăng “kêu gọi đồng bào lên tiếng hủy bỏ điều 4HP” thì con tim mới vui trở lại được. Khi đó, “ôi tổ quốc nếu cần ta chết” hoặc không chết mà phải hiến dâng chút tài sản nhỏ mọn, xây dựng lại quê hương đất nước, làm 12h/ngày cũng không từ nan, bởi vì khi đó, chúng ta có động lực, chúng ta hy sinh, chịu thiệt thòi là chúng ta có tương lai, con cháu chúng ta được mở mặt mở mày ra với thế giới. Chớ còn bây giờ nhé, thiệt, thà thất nghiệp sướng hơn

  Kinh chúc mấy bác Boxit, bác Hà Văn Thịnh, cụ Nguyễn Trọng Vĩnh ….và tất cả những ai còn “tin tưởng vào đường lối của đảng, còn nhìn thấy công lao của đảng csVn với dân tộc” khỏe nghe.
  Lúa tui sẽ đi kiếm than củi tiếp tục đây, phải tích cực đun nấu cho mấy củ khoai “cụ” này nó nhừ. Có ai muốn đun nấu với Lúa thì nhào vô!!!!

  • Cục Đất said

   Lời kêu gọi này là tiến bộ lớn đó cô hai à. Họ biết kêu gọi dân, chứ không van nài nhà cầm quyền. Có được các quyền con người, được tự do nói cho nhau nghe để đông đảo người dân hiểu, thì việc yêu cầu dân chủ đa đảng là một bước tiếp theo tự nhiên mà thôi.

  • quần chúng said

   Cô Hai Lúa nói đúng đấy, các bác đảng viên trí thức còn sợ mất sổ hưu thật nên không dám đòi hủy bỏ điều 4 HP.
   Các bác ấy là trí thức nhưng không thấy được rằng nếu hủy bỏ điều 4 HP thì một đảng nào đó sẽ cầm quyền, đảng ấy do dân lựa chọn thì những chính sách của đảng ấy đương nhiên phải vì dân, trong đó có các bác ấy, những người đã đóng góp cho xã hội phát triển đến ngày nay thì làm sao mà các bác ấy mất sổ hưu được cơ chứ?
   Nói như trên cũng chỉ là võ đoán, nếu không đúng thì mong các bác trí thức tha tội cho. Tuy nhiên đấy là ý nghĩ thật của tôi.

   • F 361 said

    KẺ NÀO MƯU TOAN ĐÁNH ĐỔI TỰ DO CỦA MÌNH LẤY MỘT CHÚT AN TOÀN BÉ NHỎ THÌ KẺ ẤY SẼ MẤT CẢ TỰ DO LẨN SỰ AN TOÀN ẤY!

 114. Trần Việt said

  Kêu gọi thực thi nhân quyền và bỏ điều 88 là một tiến bộ, mạnh dạn lớn của các bác trí thức thân Đảng. Nhưng việc vẫn phải dựa vào ông HCM thì là một điểm rất yếu và dở về tư tưởng. Yếu là vì không đủ tự tin hẳn vào Nhân quyền và sự chính nghĩa của mình. Dở là vì lại tiếp thêm hơi và màu cho một nhân vật đã đặt những nền móng vững chắc cho sự chà đạp nhân quyền của ngày hôm nay. Còn việc hy vọng có HCM để mọi người dễ ký tên thì khác chi là một sự lừa dối. Hay hy vọng kẻ cầm quyền lắng nghe vì có HCM thì lại là một ảo tưởng ngây ngô.

  • Nho que said

   Hoàn toàn đồng ý với bạn.

   • D.Nhật Lệ said

    HCM.chỉ là một thây ma thôi bác ạ !
    Thế nhưng,số người trong nước còn thần thánh hóa HCM.khá đông,
    do đó tôi thiển nghĩ bước đầu không nên coi thường thần tượng sớm
    qúa,sợ thành phần nói trên sẽ sốc mà trở thành âm binh cho đảng sai
    khiến thì sẽ rất khó thực hiện được việc lớn.
    Trân trọng.

    • F 361 said

     Đúng! Cần giương cao ngọn cờ HCM khi nó còn tác dụng. Tụi Tàu cộng gần 40 năm sau khi Mao chết mới triệt đẻ vứt bỏ hình tượng Mao.
     Tôi biết trong đám “hạt giống đỏ” và con cháu vẫn chấp nhận HCM như một biểu tưọng chân chính của CM Tháng Tám và kháng chiến chống Pháp.

     Thôi thì cờ chưa rách thì cứ xài. Chừng nào nó nát thì bỏ cũng kịp.
     Dục tốc bất đạt!

     Sang năm, tới Hoàng Sa!

  • Thành said

   Nhà cầm quyền đã luôn luôn núp danh HCM để lừa mỵ dân họ thừa biết họ chả coi HCM là cái gì.

   • vinhvu11 said

    Theo toi cac vi nhan sy , tri thuc trong nuoc dam ky ten vao ban keu goi nay , ho van phai lach mot chut khi nhac lai mot vai cho ten cua HCM cung nhu may lan di bieu tinh mot vai nguoi van cam co do sao vang ma van bi tran ap do sao ,toi de nghi day chi la nhung loi co tinh cach keu goi on hoa nhung bat buoc sau do moi nguoi phai biet ket hop lai va dua ra mot phuong phap dau tranh CU THE voi bao quyen VIET CONG , bay gio la luc nhung dong chi X Y Z trong BCT so ta , chung no ra suc ve vuot bon tay sai CON DANG CON MINH , hong bao ve chung kip thoi tau tan tai san gia dinh , vo con ra nuoc ngoai , nhanh len di hoi nhung nguoi con uu tu cua dong giong LAC VIET , buoc ke tiep la doi hoi xoa bo DIEU 4 trong cai goi la hien phap nuoc CHXHCNVN , giai tan quoc hoi bu nhin , trung cau dan y toan quoc ve the che DAN CHU , CONG HOA thuc su ..v..v va ..v..v chung ta can lam ngay nhu MIEN DIEN de cuu QUE HUONG DAN TOC khoi nan HAN HOA , thoi gian khong con nhieu vi be lu tay sai cam quyen dang ngay dem luyen chuong de danh lai chinh NHAN DAN , DONG BAO ta , cung nhau tap hop lai nhung ai con nang long voi manh dat hinh chu S nay , phat sung lenh da ban ra , TIEN LEN ! DAY MA DI ! ba con oi

 115. […] Print […]

 116. hoangdung said

  Đây là một Bản văn có tính pháp lý sâu sắc nhất từ trước đến nay trong hoàn cảnh của một nước CHXHCNVN,qua đó sẽ thể hiện cụ thể những gì cần thiết để dành lấy Quyền con người,tuy có trên giấy tờ công bố,nhưng vẫn bị nhà cầm quyền chà đạp .

  Cách Mạng Nhân Quyền sẽ là đầu mối dẫn đến Tự do-Dân chủ.
  Nhiệt liệt oan nghênh Quý vị đã ký tên.

 117. Kenhat said

  Thằng anh khùng có võ,đù má mày .thành tựu của đảng mầy là tham nhũng là đói nghèo là tụt hậu là suy đồi đạo đức là mất đất mất biển đảo về tay TC ,như thế chưa đủ sao ,dân tộc còn bị chúng bay đầy đọa đến bao giờ.Tức nước ắt vỡ bờ ,hảy chờ đấy

 118. Nothing said

  TQ hung hăng hành động tại Biển Đông ! Tuy nhiên , một nguồn tin tình báo cho hay là chính Hoa Kỳ đang thúc đẩy ngầm TQ khiêu chiến tại Biển Đông ! Nước cờ của Hoa Kỳ là đẩy cao tinh thần Dân Tộc Chủ Nghĩa của dân TQ , án binh bất động để TQ đánh VN hay Phi trước để tạo chính nghĩa nhảy vào đánh gục TQ , dành lại vị trí siêu cường !

  Trung Quốc điều tàu tuần tra đầu tiên ra Biển Dong
  Reuters
  Thụy My
  Theo tin Tân Hoa Xã, hôm nay 27/12/2012 Trung Quốc đã cử tàu Hải tuần 21 có trang bị sân bay cho trực thăng ra Biển Đông. Đây là tàu tuần tra hải phận quốc tế đầu tiên được Bắc Kinh đưa đến khu vực này.
  Chiếc Hải tuần 21 do Cục An toàn Hàng hải Hải Nam quản lý. Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hoàng Hà (Huang He), Phó cục trưởng Hải vụ Bộ Giao thông Trung Quốc nói rằng tàu này có các nhiệm vụ : giám sát an toàn hàng hải, tiến hành điều tra các tai nạn trên biển, phát hiện ô nhiễm và tiến hành các hoạt động nghiên cứu, cứu hộ, thực hiện các hiệp ước quốc tế.

  Còn ông Nguyễn Thụy Văn (Ruan Ruiwen), Phó Cục trưởng phụ trách An toàn Hàng hải Hải Nam cho biết : « Trước đây, lực lượng duy trì trật tự hàng hải của tỉnh Hải Nam chỉ có thể phụ trách các vùng duyên hải, chưa bao giờ ra đến hải phận quốc tế. Việc đưa vào hoạt động tàu Hải tuần 21 trong khu vực này đã chấm dứt tình trạng thiếu tàu tuần tra vùng biển quốc tế tại Biển Đông ».

 119. lê văn said

  Bây giờ mới thấy tên Nguyễn đắc Xuân,hoan hô,sao mãi vẫn không thấy tên Hoàng Phủ Ngọc Tường,Hoàng phủ Ngọc Phan đâu nhỉ,u mê lâu thế,hay là sợ mất sổ hưu

 120. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/28/loi-keu-goi-thuc-thi-quyen-con-nguoi-theo-hien-phap-tai-vie… […]

 121. Kenhat said

  Tui kêu gọi các cụ yêu nước chân chính hảy hành động như thày Chu văn An dâng sớ “thất trảm” xem sao. Không lẽ cs vn họ ngoan cố tối tăm như cha con nhà Gadafi

  • Bạn Kenhat vừa tỉnh giấc sau cơn mộng dài hay sao vậy ? Bản chất cọng sản nó là như thế chứ còn “không lẽ” gì nữa !!! Chu Văn An xưa còn được phép lui về dạy học sau khi sớ dâng không thành, chứ thời này mà dâng sớ, “thất trảm” ai chưa thấy, coi chừng cái đầu người dâng sớ sẽ bị trảm trước . Tối tăm, ngu muội bao giờ cũng đi đôi với bạo lực nhằm giữ vững cái quyền “được” tăm tối, ngu muội ấy !

 122. Idebenone said

  Việc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992 là một hoạt động chính trị có ý nghĩa to lớn đối với công cuộc phát triển đất nước ta. Bài viết này đề cập một trong những nội dung cốt lõi của Hiến pháp: đó là quyền lực của dân.

 123. Anh hùng có võ said

  Đất nước đã có rất nhiều khó khăn mà Đảng đang ngày đêm phải giải quyết. Những thế lực thù địch đang ráo riết chống phá các thành tựu của Đảng.Đảng luôn xem trí thức là nguồn lực quốc gia, kênh phản biện quan trọng của Đảng. Qua kiến nghị lần này đòi xoá bỏ Điều 88 trong bộ luật Hình sự và Nghị địh 38/2005 thì cái mặt nạ của giới trí thức đã tự bị bộc lộ. Trí thức VN đang manh nha làm cuộc cáh mạng không thuốc súng nhằm lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng. Bỏ điều 88 và Nghị định 38/2005 là bỏ đi tấm khiên che chở cho sự sống còn của Đảng , tạo điều kiện cho việc những người trí thức này dấn thêm một bước cuối cùng là đòi loại bỏ Điều 4 về quyền lãnh đạo của Đảng trong Hiến pháp.
  Đòi hỏi về quyền con người qua kiến nghị này, những người ký kiến nghị đã cố tình công khai thách thức quyền lực của Đảng

  • Huong Duong said

   Dan viet nam khong the co nhan quyen duoi che do cua ten y ta cong an Ngueyn tan Dung
   […]

  • Tài nông Đức cạn said

   Đòi quyền con người qua kiến nghị của những công dân trí thức này đã tố cáo cái bộ mặt nham nhở, khốn nạn của cái đảng chuyên nhân danh nhân dân để làm những việc bỉ ổi, cái đảng đã tạo ra những thứ người không ra người ngợm không ra ngợm như những thằng anh hùng có võ!

  • Ha Le said

   Bác “Có Võ” chỉ thuộc mỗi điều 4 Hiến pháp thôi, phải không ạ? Chúng tôi kêu gọi bỏ Điều 88 luật Hình sự và Nghị định 38/2005 là vì chúng rõ ràng vi phạm Hiến pháp VN cũng như vi phạm Công ước quốc tế mà chính VN đã ký. Bác hãy chứng minh chúng không vi hiến, không vi phạm CƯQT đi.
   Nếu đảng muốn có “tâm khiên che chở” thì hãy dùng thứ khác quang minh chính đại hơn, ai lại lấy những điều sai trái rành rành thế này để làm “khiên” bao giờ?

  • montaukmosquito said

   Tớ chờ bản kêu gọi đòi bỏ điều 4 rồi ký luôn thể .

  • Thật là đáng tiếc khi trí thức VN chỉ yêu cầu bỏ điều 88 trong bộ luật hình sự và nghị định 38/2005. Trong khi đó luật mẹ (Hiền pháp) còn có rất nhiều bất cập, cần phải được sửa đổi. Sắp tới việc sửa đổi Hiến pháp sẽ được đưa ra cho nhân dân đóng góp. Đáng lẽ các bác ấy nên mạnh dạn đưa ra các ý kiến về việc sửa đổi Hiến pháp, trong đó việc loại bỏ điều 4 là quan trọng nhất vì điều này qui định việc lãnh đạo mặc nhiên của đảng csvn, tức đã tước đi cái quyền thiêng liêng và quan trọng nhất của người dân, đó là quyền lựa chọn người lãnh đạo, quản lý đất nước. Hiến pháp 1946 và 1959 không có điều khoản quái gở này.

  • BD said

   khó khăn mà đất nước này đang gánh chịu có lẻ mọi người điều biết ai là ai là người gây ra. Có lẽ bạn có võ nên đọc ‘Bên thắng cuộc’ thì sẽ rõ, sai lầm nối tiếp sai lầm, mỗi sai lầm đã cản bước tiến dân tộc này hàng chục năm! Đảng ta đâu cần trí thức, chỉ cần có võ thôi, đầu óc ngu si tứ chi phát đạt nên học võ là phải rồi, bạn ko nhớ ThinkTankcủa bác A?Bây giờ thêm đ/c X phá nữa thì cái đất nước sao chịu cho thấu? đg có giải quyết đc đâu? Trí thức đưa bản kiến nghị này ko phải là lột mặt nạ mà họ đã dũng cảm vượt qua nỗi sợ hãi mà đg đã gieo rắc cho cả dân tộc này. Ko làm được việc thì nên nghỉ đi để người khác làm, bác 4S đã nói thế mà. Nếu điều 4 mà song (4S) thì đôi khi đất nc phát triển tốt hơn bác có võ à

  • No Way Out said

   Đảng ngày đêm lo bận rộn vơ vét chứ bận rộn lo cho dân? Nếu Đảng bận lo cho dân và ăn uống kham khổ như Bác Hồ thì người ta mới tin là Đảng bận rộn chứ?

 124. Lê Ngọc Quế Anh said

  Tôi cũng xin được ký tên vào danh sách “LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM”
  Đề nghị thêm: BIỄu TÌNH BẰNG TRUYỀN ĐƠN:Mỗi người Dân viết truyền đơn bằng tay rải khắp từ nam ra Bắc, Đòi dân chủ dân quyền, đòi Đảng CS và Nhà Nước VN phải để DÂN tự do đi lại, tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do Tín ngưỡng Tôn Giáo.vv…Truyền đơn viết tay rải dáng tại chỗ. Khoảng 50 triệu dân rải đồng loạt chắc phe”còn đảng còn mình” gôm bắt không có chỗ nhốt đâu! Còn giết thì cũng không đủ đạn bắn hết, Đó là chưa nói “Tức nước thì vỡ bờ” đấy!
  Một cuộc biểu tình bằng “Giầy” cũng nói lên ý chí của toàn dân, làm chấn động dư luân trong và ngoài nước.Mỗi người dân tự viết tự ký tên … đòi quyền được làm người…..Bộ máy công an đàn áp dân hãy coi chừng toàn dân đồng loạt xuống đường…

 125. Sông Hương said

  Nhà nước Việt Nam luôn bảo đảm mọi công dân đều có quyền tự do ngôn luận,nhưng không bảo đảm quyền tự do sau khi ngôn luận

 126. Tùng said

  Tôi nói thật có thể phật ý các bậc cha chú…, Các vị đã thỉnh nguyện nhiều rồi, đã gửi nhiều rồi, từ trong nước tới ngoài nước, từ nông dân tới trí thức, từ học sinh tới sinh viên…. nhưng các vị có nhận được câu trả lời nào không ???? Có rất nhiều vị đã trả lời phỏng vấn là họ không trả lời chúng tôi vẫn kiến nghị !!!???? Vậy có hiệu quả không ??? Tôi nghĩ đã là kiến nghị thì phải có hồi âm, đằng này đảng CS không những hồi âm mà lại cho người được nuôi bằng chính tiền thuế của quí vị đi đe dọa và điều tra quí vị …Nên chăng chúng ta đừng kiến nghị nữa mà phải ra ” YÊU SÁCH ” or nhẹ hơn là ” ĐỀ NGHỊ ” vì như đảng cộng sản vẫn nói, nhân dân làm chủ đất nước, vậy khi đầy tớ không hoàn thành nhiệm vụ nhiều lần thì chủ phải ra YÊU SÁCH bắt đầy tớ làm cho tốt lên, nếu không làm cho tốt thì thay thế thôi. Còn nói thực tiến ở các nước phương tây và qui luật tự nhiên thì, khi kẻ cầm quyền không thực thi theo luật pháp thì họ biểu tình phản đối, đến khi nào quyền con người được thực hiện theo hiến pháp và pháp luật họ mới thôi. Tại sao quí vị đã xác định vì dân vì nước các vị không kêu gọi mạnh dạn biểu tỉnh phản đối đi ???? Bắt bớ ư ? Không sao, nhưng cứ kêu gọi biểu tình thì dù có bị bắt bớ or ngăn cản cho cuộc biểu tình không xảy ra thì hành động đó còn có giá trị tinh thần và giá trị thực tiến gấp nghìn lần kiến nghị ???? Tôi không hiểu tại sao chủ lại đi làm đơn kiến nghị đầy tớ mà không làm bản YÊU CẦU or ĐỀ NGHỊ hoặc BẮT BUỘC , BIỂU TÌNH …..???

  • Liên Hoa said

   Nếu bạn hãy chịu khó động não chút ít để hiểu về những mục đích của Lời kêu gọi, đâu phải để chờ “nhận được câu trả lời”, thì bạn có thể không phải dài dòng “nói thật” như vậy.
   Cách nghĩ giản đơn như của bạn chính là điều mà giới cầm quyền rất muốn có ở mọi người dân.

  • nguyễn cường said

   theo ý kiến chủ quan của cháu thì các nhân sĩ trí thức nên tập trung nhân lực đánh vào bộ giáo dục, nếu thành công thì có thể sức lan tỏa xẽ rất lớn đồng thời đạt được nhiều mục đích .bộ này rất có khả năng là điểm yếu nhất trong chính phủ và cũng hợp với ý ông bộ trửng vương đình ọe vá ý của đảng : tri thức thì nên chăm lo cho giáo dục.?giống như cái mẹo của người biểu tình chống tung của nếu ta cứ mềm người ra thì phải ba bốn thăng mới bắt được cho lên xe .mong các nhân sĩ trí thức thiên biến vạn hóa u linh huyền ảo .phật thánh xẽ đứng sau bà con phù hộ cho bà con khi tất cả mọi người đứng lên chống lại cường quyền để trả lai cho môi trường sống môi trường kinh doanh những giá tri mà đáng ra chúng ta phải có.

 127. Võ Việt Linh said

  7. Võ Việt Linh – Cựu TNXP tp HCM – HCM
  Ký tên và ủng hộ phong trào đòi “thực thi quyền con người …”

 128. HTS said

  Nghĩa địa KIẾN NGHỊ (KÊU GỌI, LÊN TIẾNG v.v…) lại được chôn thêm một “thây ma” mới. Nhưng không sao đâu. Nghĩa địa này còn khối chỗ trống để quý vị trí thức, nhân sĩ VN trong và ngoài nước đưa thêm nhiều thây ma mới vào chôn.
  Làm gì đi chứ quý vị ơi. Cứ dựa vào cái HIẾN PHÁP dỏm của ĐCSVN mà “đánh trâu” (à, quên, xin lỗi đấu tranh) kiểu ni thì tới Tết Ma Rốc cũng không được cái giải rút mô hết, quý ngài TRÍ THỨC nhớn và bé của “ta” ơi. Thời gian nó đâu có nằm phía VN đâu mà chờ quý ngài “đánh trâu” kiểu nớ. Có khi TÀU khựa nó chiếm mất mẹ nước ta rồi, quý ngài vẫn còn mơ màng tiếp tục gửi kiến nghị, ra thông cáo, lên tiếng kêu gọi như rứa, nhưng gửi cho các nhà nãnh đạo và đảng CS “Chung Của” chăng?

 129. Trươngchémgió said

  Con cũng xin kêu gọi Hỡi các cụ yêu nước thương dân chân chính, các cụ trực tiếp mang(dâng)văn bản(sớ) này đến nhà Quốc hội .nếu không được đón tiếp các cụ có thể tuẫn tiết chức tước cho biết mặt anh hào. Nên nhớ càng bí mật bất ngờ càng tốt ,à mà công khai cũng chẳng sao,Trương chém gió chứ hổng dám chém các cụ tổ đâu

 130. thợ săn độc tài said

  ủng hộ hoàn toàn và xin được ghi tên

 131. Nói tóm lại said

  Toàn tâm toàn ý ủng hộ “LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM”
  Tôi xin ký tên

 132. vinhvu11 said

  To quoc va nhan dan Viet Nam chua bao gio phai doi mat voi THU TRONG , GIAC NGOAI gay gan nhu hien nay , ca nhan toi nguyen mot cuu chien si VNCH , tha thiet keu goi moi tang lop kieu bao Hai Ngoai tham gia ky ten vao ban keu goi nay cua cac nhan sy , tri thuc yeu nuoc , bang cach nay day la giai doan dau de dan toc gianh lai quyen tu do can ban cua mot con nguoi binh thuong trong mot xa hoi bi toan tri cua dang CSVN , TA nhat dinh THANG , DAN cHU va TU DO muon nam !

 133. Nguyễn Sơn Hải said

  Ô hay, một đất nước luôn rêu rao là đảm bảo quyền con người và xin vào Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc mà lại bị Nhân dân đòi quyền con người? Đây là câu trả lời cho cả thế giới biết rằng ở VN có nhân quyền hay không? Ủng hộ bản Tuyên bố này,

 134. Ngư dân said

  Các cụ có gởi VĂN BẢN LỜI KÊU GỌI đến quốc hội nhà nước CHXHCNVN Hay chỉ tung lên mạng ?

 135. lonvnn said

  Tôi hoàn toàn ủng hộ và xin được ký tên.

 136. […] 1508. LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM […]

 137. Cong Dong Hai Ngoai said

  Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại
  Falls Church- Virginia- USA

  Chủ đề : Liên Minh Quân Sự Để Bảo Toàn Lãnh Thổ

  Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại trước hết xin gửi lời chào thân ái , sức khỏe và đoàn kết với tất cả đồng bào , chiến sĩ và cán bộ , đảng viên đang ưu tư về hiện tình đất nước , nhất là trong năm mới sắp tới , một năm mà theo phân tích của Phòng Tình Báo của Người Việt Hải Ngoại báo cáo cho biết là một năm cực kỳ quan trọng và sống còn quyết liệt của biển đảo và lãnh thổ chúng ta !
  Trong suốt mấy năm qua , chúng ta đều nghe một luận điệu nhất quán về lập trường của VN mà qua đại diện là Đảng CSVN tuyên bố là : Không liên minh quân sự với bất cứ quốc gia nào , không cho bất cứ nước nào dùng lãnh thổ của ta đề tấn công nước khác , không liên minh quân sự với nước này để chống với nước kia. Và điều quan trọng nhất là tin vào nội lực giữ nước của chúng ta , như tiền nhân ta đã từng làm !
  Thoạt nghe , chúng ta đều công nhận là đúng ! Chúng ta không muốn nước ta trở thành một bãi chiến trường để cho các nước khác dùng làm nơi thử vũ khí như trong cuộc chiến tranh vừa qua để gieo tang tóc cho đồng bào ruột thịt. Chúng ta cũng không muốn đất nước ta trở thành một điểm nóng một lần nữa dẫn đến sự suy thoái về công nghiệp và tụt hậu về kinh tế , thua sút các quốc gia lân cận mà trước đây so với ta , họ chỉ đáng là đàn em của ta !
  Nhưng thời thế đã thay đổi , kỹ nguyên mới đã không còn như Thế Kỷ 20 với 5 Trung Tâm Quyền Lực Thế giới bao gồm : Hoa Kỳ , Liên Xô , Trung Quốc , Khối Tây Âu và Nhật Bản nữa. Ngày nay , thế giới đã dần dà chỉ còn 2 Trung Tâm Quyền Lực quan trọng nhất đối đầu nhau là Hoa Kỳ và TQ , tất cả các quốc gia nhỏ hay lớn , cường quốc hay đang phát triển , đều ít nhiều phải dính líu vào sự đối đầu của 2 quyền lực này , tùy theo mức độ !
  Trong Thế Kỷ 20 , sau khi liên kết cùng với Hoa Kỳ để đánh sụp LX , TQ đã được Hoa Kỳ giúp đỡ vươn lên thành siêu cường với sự phát triển mọi mặt về Công Nghiệp , quốc phòng , kinh tế , khoa học…
  Khởi đầu từ một quốc gia tụt hậu và nghèo đói , lạc hậu tại Á Châu , TQ , qua bao lần tranh chấp nội bộ gay gắt và tiến hành những bước cải cách nhảy vọt về kinh tế , đã hoàn toàn kiệt quệ ! Nhưng nhờ nắm bắt được thời cơ , TQ đã mạnh dạn thay đổi chiến lược bắt tay với Hoa Kỳ , đẩy mạnh sự cải tổ , để trở thành một siêu cường trổi dậy hung hăng như hiện nay , đe dọa cho toàn vùng Á Châu nói riêng và cả thế giới nói chung ! Sự trổi dậy của TQ thực sự đã đe dọa cho hòa bình thế giới , nhất là với Hoa Kỳ , Nhật Bản và Ấn Độ , Nga Sô , do đó một liên minh đã hình thành để chống lại sự trổi dậy hung hãn này trước khi nó mang đại họa cho nhân loại như Đức Quốc Xã trong Thế kỷ 20.
  Phòng Tình Báo củ Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại đã thu thập được nhiều nguồn tin quan trọng từ khắp nơi cho biết là các cường quốc hiện tại như Hoa Kỳ , Nhật , Ấn Độ , Khối Tây Âu đang tiến hành một sách lược đối phó với TQ trong một kế hoạch 10 năm , trong đó , một tài liệu bí mật của Bộ Quốc Phòng một Siêu Cường ( xin tạm dấu tên để bảo mật nguồn tin ) đã vạch rõ là ” Nếu không không hạ gục TQ trong vòng 10 năm sắp tới , TQ sẽ là một đại họa không sao ngăn cản nổi !”
  Chính vì vậy mà Hoa Kỳ đã chuyển trọng tâm chiến lược về Á Châu để đối phó với TQ ! Trong 5 năm qua , Hoa Kỳ đã hình thành một chiến lược bao vây TQ tại hầu hết các quốc gia có chung biên giới với TQ. Hoa Kỳ cũng tiến hành cắt đứt nguồn tiếp tế dầu hỏa từ Trung Đông về TQ và lần lượt tung ra sách lược giảm nhập khẩu hàng TQ , hỗ trợ các quốc gia tẩy chay hàng TQ , đẩy lùi và chia cắt TQ với các đồng minh như Myammar , Iran , Lybia …
  Riêng tại Á Châu , Hoa Kỳ khuyến khích Nhật Bản , Ấn Độ , Hàn Quốc , Úc , PhiLippines cùng cộng tác để hoàn thành vòng đai bao vây TQ. Ngay một quốc gia nhỏ như Singapore mà diện tích chỉ bằng Đảo Phú Quốc của VN cũng được Hoa Kỳ giúp đỡ , viện trợ quân sự với 535 máy bay tiềm kích F-15 để phòng thủ !
  Với VN , Hoa Kỳ cũng rất muốn có một liên minh quân sự để góp phần vào việc bao vây TQ , nhưng sau nhiều lần ngõ ý và đám phán , chúng ta đã lơ là chưa dứt khoát nên Myammar đã bất ngờ phỗng tay trên trở thành một đối tác mới của Hoa Kỳ ! Vì vậy , nguồn tin tình báo đã thực sự điều tra tìm hiểu , cuối cùng khám phá ra là Hoa Kỳ đã hoàn toàn loại bỏ VN và không cần thiết phải kéo VN vào trong liên minh toàn thế giới để xóa sổ TQ !
  Điều này không phải là an toàn cho đất nước ta thoát khỏi sự tranh chấp của 2 siêu cường. Vì không là đồng minh của Hoa Kỳ , nên số phận VN rất dễ bị đàm phán và trao đổi giữa 2 siêu cường ! Hoa kỳ đã có ý định để mặc cho TQ đánh chiếm VN để khởi đầu cuộc gây chiến như Đức Quốc Xã chiếm Ba Lan vào năm 1939 !
  Để mặc cho TQ đánh chiếm VN rồi Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ cho dân VN khai diễn một cuộc chiến tranh du kích để kềm chân TQ tại Đông Dương ! Đây là sách lược khôn ngoan nhất của Hoa Kỳ để đối phó với các quốc gia nào còn giữ thái độ lưng chừng không toàn tâm toàn ý cùng Hoa Kỳ trong sách lược xóa sổ TQ ! Đất Nước ta , cho dù không muốn liên minh quân sự với nước này để chống lại nước kia , vẫn bị cuốn hút vào sự tranh chấp giữa 2 cường quốc !
  Nguồn tin tình báo từ TQ cũng thu thập thêm là TQ đối với VN , cho dù VN theo Hoa Kỳ hay trung lập , theo TQ hay không theo , vẫn phải bị đánh chiếm để phòng ngừa sự trở mặt ! Đây là điều chắc chắn và chính xác nhất vì TQ chưa bao giờ tin rằng VN sẽ đứng trung lập ! Kinh nghiệm cho thấy là VN đã bất ngờ theo Liên Xô sau khi thắng Mỹ năm 1975 đã củng cố thêm sự nghi ngờ này !
  Để phá vỡ ý đồ và sách lược của cả Hoa Kỳ và TQ , Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại xin đề nghị một ý kiến như sau :
  – Sách lược ” Gió Chiều Nào Che Chiều Đó ” :
  * Đây là sách lược được Thái Lan áp dụng rất thành công trong Thế Chiến 2 : Khi Nhật Bản bắt đầu tấn công Trân Châu Cảng năm 1942 và sau đó thế mạnh của Quân Đội Hoàng Gia Nhật bắt đầu lên tại Á Châu và chiếm Đông Dương vào thì Thái Lan đã trở mặt theo ngay Nhật Bản. Nhờ thế lực Nhật bảo trợ , Thái Lan đã hung hăng đòi lại các phần đất tranh chấp với Kampuchea ( dưới sự đô hộ của Pháp ) , và Myammar ( dưới sự đô hộ của Đế Quốc Anh ) ! 2 Đế Quốc Anh và Pháp rất căm giận Thái Lan ! Họ đã quyết định sẽ xem Thái Lan là một quốc gia sẽ bị quân đội Đồng Minh chiếm đóng và chia cắt khi Nhật đầu hàng và Đồng Minh thắng trận !
  Nhưng khi bắt đầu thấy Nhật đã bị đẩy lùi tại khắp các mặt trận Á Châu và chịu 2 quả bom nguyên tử tại Quang Đảo và Trường Kỳ thì Thái Lan bắt đầu trở mặt với Nhật , Thủ Tướng thân Nhật là Phibul Songram bị bắt buộc từ chức và một thủ tướng thân Hoa Kỳ lên nắm quyền ! Nhờ vậy , khi Đồng Minh thắng trận , Thái Lan đã được Hoa Kỳ che chở , không bị chiếm đóng , trước sự bực tức của 2 Đế Quốc Pháp và Anh !
  VN chúng ta với tình hình hiện tại , nên áp dụng sách lược ” Gió chiều nào che chiều đó ” như Thái Lan ! Chúng ta phải dứt khoát theo ngay Hoa Kỳ và liên minh quân sự với Hoa Kỳ để bảo đảm cho sự an toàn lãnh thổ ! Chúng ta không liên minh với nước này chống nước kia , nhưng chúng ta nên liên minh với nước này để ” răn đe ” nước kia !
  TQ đã bắt đầu suy yếu về mọi mặt và Hoa Kỳ đã có sách lược quyết tâm đánh gục TQ đề xóa sạch tham vọng siêu cường TQ ! Hoa Kỳ sẽ thắng trận là điều không thể nào phủ nhận !
  Nếu không theo Hoa Kỳ , sẽ nguy hiểm vô cùng cho VN , nếu Hoa Kỳ thắng trận , quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa sẽ được Hoa Kỳ giao lại cho Đài Loan và các nước Phi , Mã Lai , Brunei. Lúc đó VN sẽ bị xem như là một quốc gia bị phe Đồng Minh chiếm đóng , phần thiệt thòi sẽ vô cùng to lớn !
  Điều khẩn thiết là không nên do dự ! Phải cử ngay một phái đoàn thuờng trực nằm tại Quốc Hội Hoa Kỳ để gây cảm tình ! Gấp rút tổ chức thuờng xuyên cuộc tập trận với Hoa Kỳ , Nhật Bản , Ấn Độ để củng cố vị thế của VN trên trường thế giới ! Triển khai ngay một căn cứ tàu ngầm tại đảo Phú Quốc , đảo Côn Sơn để làm căn cứ tiếp tế cho Hoa Kỳ và Ấn Độ để khống chế toàn bộ đường tiếp liệu của TQ từ Trung Đông về !
  Với TQ , vẫn tiếp tục hòa hoãn để mua thời gian ! Nhưng vẫn phải điều các Sư Đoàn Đặc Công đến biên giới để khi cần tung quân ra đánh chận như danh tướng Lý Thuờng Kiệt vào thế kỷ 13 vào 2 tỉnh Lưỡng Quảng !
  Khi thấy Hoa Kỳ thắng thế , thời cơ đã đến , chúng ta sẽ tung quân tham chiến ngay vào giờ thứ 25 để đánh chiếm lại Hoàng Sa và thu hồi các đảo Trường Sa !
  Cộng Đồng VN Hải Ngoại hiện nay phải nói một cách thành thật là không có một chút cảm tình nào với Đảng và Nhà Nước VN , nhưng cũng giống như Đài Loan , khi có tranh cấp với người ngoài , chúng ta vẫn là người VN cần phải đoàn kết !
  Người Việt Hải Ngoại sẽ không u mê đến nỗi theo giặc để trả thù Đảng như khi Nhà Hồ ( Hồ Quý Ly ) chiếm đoạt ngôi nhà Trần , các vương tử nhà Trần đã tiếp tay cho nhà Minh để mong chiếm lại ngai vàng , trúng âm mưu thâm độc ” Phù Trần Diệt Hồ ” làm mất nước !
  Sẽ không có một người VN ở Hải Ngoại hay trong nước trong lúc này nói hay tuyên bố như ông Hoàng Tùng , cựu Tổng Biên Tập báo Nhân dân đã từng nói một câu rất ích kỷ , thiếu tinh thần yêu nước như sau :” Đảo Hoàng Sa chẳng thà để cho TQ chiếm đóng còn hơn là để cho bọn Ngụy Sài Gòn chiếm !”
  Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại

  • LA said

   Có nhiều ý hay nhưng lắm điều thiển cận. tôi cũng là người hải ngoại nên không thể để là “cộng đồng việt hải ngoại” như thế này. ok

   • Hoàng Thị Lan said

    Comment này rất lý thú, nhưng đúng như LA đẫ nói nhiều ý quá non nớt, thiển cận, không thể mang danh cộng đồng Việt hải ngoại. Nếu VN có muốn liên minh với HK trong lúc này, chưa chắc Nhà Trắng,̀ Capitol Hill và nhất là Wall Street muốn liên minh với ta để chống Tàu. Vì thực sự, họ đang ‘ăn nằm’ với nhau, khối lợi ích khổng lồ của các nhà tư bản, tài phiệt (số này không có quốc gia à nha) đang gắn kết với nhau, sinh sôi, nảy nở ở Trung Hoa và nhiều nơi khác trên thế giới. Ban lãnh đạo Bắc Kinh, nhất là ekip mới, cũng khôn lõi đời: họ ra sức tranh thủ, ve vãn các ông chủ Mỹ, Do Thái, Âu châu; lôi kéo các nước nhỏ để tạo môi trường quốc tế hòa bình, ổn định hòng giành giật phần to của cái bánh lợi ích, đồng thời tìm cách khuynh loát, hạn chế ảnh hưởng của ‘gió Tây’, mở đường cho ‘gió Đông’ thổi mạnh như mơ ước của họ Mao năm xưa. Một só kẻ nóng đầu ở Bắc Kinh có thể tính đến chuyện đối đầu quân sự, bình định các nước nhỏ, độc chiếm Biển Đông…đòi quyền bình đẳng như HK, Nga Sô, Nhật Bản trên các đại dương. Ra đòn lúc này hay trong vòng 10-20 năm tới, các chú Ba Tàu chắc chắn sẽ no đòn của HK với ưu thế vượt trội về vũ khí, công nghệ chiến tranh. Xung đột nóng còn sẽ làm tan vỡ mộng “bá chủ thiên hạ, trở lại ngôi vị thiên triều” như hàng ngàn năm trước đây của các bộ óc Đại hán thủ cựu.
    Hãy bình tĩnh, cương quyết nhưng không khéo đối phó với sự vươn dậy hung hãn của Tàu cộng, nhưng đừng coi họ như kẻ thù vì như vậy họ sẽ thành thù. Phải ‘chơi’ với họ một cách thành thật, cho họ thấy, nếu họ đã quên, sức mạnh quật cường của dân tộc VN, của con cháu Rồng Tiên qua mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Làm bạn với VN thì tốt, nhược bằng xâm lược, thôn tính VN, các ngươi chắc chắn sẽ ‘thân bại, danh liệt’…bất kể kẻ xâm lược đến từ đầu.

    • Tau La said

     Thời thế ngày nay đã khác rồi , muốn chống xâm lược trước nhất phải có vũ khí tối tân , sau đó mới là tinh thần quyết chiến của mình ! Ngày xưa thì tinh thần quyết chiến đi trước mới tới vũ khí sau vì lúc đó vũ khí chỉ là gươm giáo nên Tàu , Mông Cổ , Mãn Thanh cũng tương đương với ta !
     Cứ nhìn dân Tây Tạng thì thấy ! Tinh thần cao nhưng không co vũ khí nên không sao quật khởi được ! Phải chọn tự thiêu để đánh động lương tâm thế giới !
     Với Pháp , Mỹ , Anh khi họ chiếm VN thì có thể dùng du kích đánh tiêu hao thì cuối cùng họ sẽ chạy ! Nhưng với Tàu thì khác ! Ngay khi chiếm được VN là họ sẽ cho đổ khoảng 100 triệu dân sang VN ngay , biến VN thành thiểu số trên chính quê huơng mình như Tây Tạng !
     Do đó , phải cương quyết liên minh ngay với Hoa Kỳ ! Hiện nay cuốn sách Death By China đã thức tỉnh dân Mỹ và chiến lược của Mỹ bây giờ áp dụng y hệt như Đức Quốc Xã Thế Chiến 2 , phải dụ cho Tàu khai chiến để đánh gục ! Mỹ có thể để cho Tàu đánh chiếm VN và toàn Á Châu , Đông Nam Á trước như Nhật đã làm rồi mới nhảy vào cứu đánh tan Tàu !
     Sau chiến tranh Mỹ lại tái thiết Á Châu như kế hoạch Marshall cho Âu Châu ! Thế là Mỹ lại giàu mạnh trở lại , các nước Á Châu tan hoang sẽ phải sống dựa vào Mỹ ! Mỹ sẽ xóa sạch nợ với TQ !
     Chiến lược của Mỹ bây giờ là sẽ đánh Tàu , nhưng phải o ép sao cho Tàu đánh trước mới có lý do nhảy vào !
     Tôi đồng ý với Cộng Đồng Hải Ngoại là nên sớm liên minh với Mỹ ngay bây giờ , không nên chần chừ mất cơ hội , nếu không có VN , Mỹ sẽ tính cách khác ! Thiệt thòi cho VN !

     • Tu Saigon said

      Đồng ý với Tau La.
      Trung cộng đang đồng hoá dân Việt ngay trên các vùng cao Nguyên Tây Bắc và Tây Nguyên, các phố xá làng Tàu mọc lên san sát nhau, đường xá có tên Tàu, người Việt không được bén mản tới.
      Thêm vào đó, một chế độ cộng sãn tham nhủng thối nát và một xã hội nhầy nhụa bẩn thỉu làm nhân dân ghê tởm xô đẩy họ vào hàng ngủ thân Tàu.
      Đảng cộng sãn thì dốc tâm đưa đẩy quốc gia đến một vị trí như ngày hôm nay: Trên đất liền thì bị Tàu chiếm gần phân nửa, dưới biển thì bị Tàu chiếm sạch hoàn toàn. Chính phủ thì bình thản ăn chơi nhạc nhè rượu chè bê bết. Văn nghệ sỷ thì vẩn làm ràm tâng bốc các tên đồ tể Hồ/Giáp/Đồng/Chinh không mỏi tay.

    • Long said

     Tinh thần không chưa đủ đâu.Nếu không có AK 47,B. 40, B.41 T.54, Mig 17,Mig 19, SAM 2,SAM 3,v.v.v. thì làm sao chiếm được Miền Nam.
     Đánh du kích hả? Tàu nó sẽ đưa cả 1 triệu thanh niên tràn ngập rừng núi VN thì chết mẹ. Hay là lúc đó quân, dân VN sống luôn
     trong rừng.
     Vũ khí, khí tài thì thua xa Tàu là cái chắc.

     “Tôi đồng ý với Cộng Đồng Hải Ngoại là nên sớm liên minh với Mỹ ngay bây giờ , không nên chần chừ mất cơ hội , nếu không có VN , Mỹ sẽ tính cách khác ! Thiệt thòi cho VN !”
     Việt Nam theo Mỹ, chắc gì Mỹ đã đồng ý cho theo mà cứ làm giá hoài hở mấy ông CS.

     • Vo Van Dong Nat said

      Các nhà lãnh đạo CSVN thuờng hay cho là mình khôn và tự phụ một cách điên rồ ! Vào năm 1975 , sau khi thắng Mỹ thì lúc nào cũng dương tự đắc là ” Thắng Mỹ là chuyện khó mà còn làm được huống chi là làm cái gì khác !” Đi đâu cũng dương cao khẩu hiệu :” Chủ Nghĩa Mác- Lênin bách chiến bách thắng !” Không biết là LX đang trên đà tan rã và khối Đông Âu đang sụp đến nơi vì cú Knock out của Hoa Kỳ !
      Lúc này cũng vậy ! Cứ cho là mình khôn, chả cần liên minh với ai cũng giữ được nước ! Không lẽ thằng Myammar nó ngu hơn mình? Nó lệ thuộc vào TQ , bị Hoa Kỳ và Tây Phương cấm vận nghiệt ngã , ai cũng nói nó là đang nằm trong tay của TQ , đúng hơn là tay sai như Bắc Hàn , nhưng bất ngờ nó một cú dò lái khiến TQ ôm hạ bộ đau đớn !
      Mình có khôn thì cũng phải nghĩ là người khác còn hơn mình ! Đừng mục hạ vô nhân Mỹ nó lấy lý do vi phạm nhân quyền , nó lại cấm vận nữa là chết chắc !
      Người Mỹ khi làm việc nó đều có Plan A , Plan B , Plan C ( nói đơn giản như Khổng Minh là Thuợng Sách , Trung sách và Hạ sách ) : Nếu liên minh với VN không được thì nó có Plan B là với Myammar , Singapore. Có mất VN và cả Đông Dương cũng đâu có ảnh huởng chiến lược bao vây TQ của nó?
      Trước kia nó cũng đã tính rồi : Nếu VN không theo nó thì nó sẽ có cách khác , chứ nó không lệ thuộc vào VN phải theo nó thì nó mới làm việc được !
      Bây giời nếu VN có xin theo nó , chưa chắc nó đã đồng ý vì nó có kế hoạch khác rồi ! Không tin cứ giả vờ cho Bộ Ngoại Giao sang liên lạc với nó dò ý xem thì sẽ biết ! Lúc đó nó sẽ nói :” No thanks ! ”
      Hoa Kỳ chưa nổi sùng ! Nếu nó muốn thì dễ lắm ! Chỉ cần cấm Việt Kiều gửi tiền về VN chừng 1 năm là đói rã họng toàn Đảng ! Anh vi phạm nhân quyền hả? Tôi rút lại quy chế Tối huệ quốc , thế là hàng hóa anh sang nước tôi bị đánh thuế gấp 100 % , có ma nó mua !
      Đảng còn có suy nghĩ ngu ngốc là theo Mỹ nhỡ nó bỏ rơi như Miền Nam thì sao? Lý luận ngu xuẩn ! Thế tại sao nó không bỏ rơi Đài Loan , Hàn , Nhật? Cũng vì Đảng liên kết với Tàu đánh nó và dân Miền Nam chưa hiểu CS là gì thì tôi mà như nó tôi cũng bỏ : Chúng mày xem ông là xâm lược? Được rồi ! Thằng Tàu nó xâm lược chúng mày cả 4,000 năm nay , lấy biết bao đất đai của tụi mày mà tu5i mày vẫn u mê ca tụng nó ! Tao bỏ mặc cho tụi bay sống với nó , cho tụi bay bị đô hộ một lần nữa rồi tụi mày mới biết tao tốt hay Tàu tốt !
      37 năm rồi tụi mày đã hiểu dã tâm của thằng Tàu rồi nên tao tưởng tao trở lại tụi mày sẽ Welcome tao , nhưng vẫn chứng nào tật nấy ! Rồi tụi mày cứ ôm 16 chữ vàng với 4 Tốt với Tàu mà sống , mà hửi cứt Tàu thêm vài chục năm nữa cho thỏa chí !

  • No Way Out said

   Biển Đông:Thái Lan ‘phò’ Trung Quốc vì lợi ích kinh tế
   Arnaud Dubus / Mai Vân

   Trong những năm gần đây Thái Lan đã liên tiếp có lập trường rất thuận lợi cho Trung Quốc trên những vấn đề liên quan đến Biển Đông, can hệ trực tiếp đến 4 quốc gia Đông Nam Á : Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.Thái độ của Bangkok rất rõ trong cuộc họp các Ngoại trưởng ASEAN tại Phnom Penh (07/2012), khi Ngoại trưởng Thái Surapong Tovichakchaikul đã tỏ quan điểm có lợi cho Bắc Kinh, nói rằng không nên để căng thẳng ở Biển Đông tác động đến quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN.
   27/12/2012
   by Mai Vân
   Từ Bangkok, Arnaud Dubus, thông tín viên phụ trách khu vực giải thích thêm về lập trường của Thái Lan
   Arnaud : Không thể nói là Bangkok lúc nào cũng thể hiện thái độ thân Trung Quốc. Chính sách ngoại giao Thái Lan luôn luôn mang tính cơ hội chủ nghĩa, thích nghi với tình hinh để có lợi nhất cho mình và đôi khi quên đi các liên minh và nguyên tắc. Đó là đường lối ngoại giao ‘gió chiều nào theo chiều ấy’ và đứng về phiá người mạnh nhất.

   Trong vấn đề Biển Đông, Thái Lan là nước không có quyền lợi trực tiếp. Ngược lại Thái Lan lại dựa vào Trung Quốc để phát triển kinh tế của mình trong tương lai. Các tài liệu chính thức của Thái Lan chỉ nêu bật Trung Quốc như là đối tác kinh tế ưu đãi của Thái Lan, không rắc rối như Châu Âu hay thậm chí Nhật Bản.

   Trong khuôn khổ chiến lược đó, Bangkok mong muốn gìn giữ những mối quan hệ tốt, hữu hảo với Bắc Kinh. Cho dù không đi xa như Phnom Penh – đã hậu thuẫn thẳng thừng quan điểm của Bắc Kinh trên vấn đề tranh chấp Biển Đông, về mặt nội dung, Thái Lan có quan điểm tương tự như Cam Bốt, nhưng trau chuốt hơn về mặt hình thức

   RFI : Người ta cũng thấy rõ là Thái Lan không có vai trò nặng ký trên các vấn đề khu vực như vấn đề Biển Đông hiện nay. Trong quá khứ, Thái Lan có như vậy hay không ?

   Arnaud : Không phải lúc nào cũng như thế. Thực ra, trong thời kỳ từ năm 2001 đến năm 2006, khi ông Thaksin Shinawatra làm thủ tướng, Thái Lan có vai trò trí đầu tàu lãnh đạo tại Đông Nam Á. Thaksin đã đề ra nhiều sáng kiến và diễn đàn và tích cực can dự vào những vấn đề khu vực. Cho dù vấn đề Biển Đông thời ấy chưa nổi cộm, nhưng chắc chắn là Thaksin sẽ đứng ra lèo lái khu vực trên hồ sơ đó.

   Phải nói là nền ngoại giao Thái Lan hiện nay đặc biệt kém cỏi, tồi tệ nhất trong vòng hàng chục năm nay. Nguyên do bắt nguồn một phần từ cuộc khủng hoảng chính trị Thái Lan đã dai dẳng từ sáu năm nay.

   Cũng không có gì là ngạc nhiên khi những gương mặt sáng giá nhất trong guồng máy ngoại giao Thái Lan thích làm việc ở nước ngoài nhiều hơn là ở trong môi trường ngột ngạt của Thái Lan. Đó là trường hợp của ông Surin Pitsuwan, Tổng thư ký ASEAN, hay Supachai Panitchapakdi, Tổng giám đốc hiện tại của UNCTAD.

   Ngành ngoại giao Thái Lan hiện đang trải qua một cuộc khủng hoảng sâu sắc, hoàn toàn thiếu vắng sáng kiến, và biểu hiện của tình trạng khủng hoảng đó là việc Thái Lan hầu như lúc nào cũng về hùa với quan điểm của kẻ có vẻ mạnh mạnh ơn, tức là Bắc Kinh.

   RFI : Thái độ này của Thái Lan ảnh hưởng ra sao đến khu vực ?

   Arnaud : Hệ quả đầu tiên là Thái Lan hoàn toàn phục vụ chiến lược của Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông. Bắc Kinh muốn tránh không cho hồ sơ này được thảo luận trong một khuôn khổ đa phương, nơi họ có thể gặp rắc rối.

   Chiến thuật của Trung Quốc đến nay là trì hoãn mọi giải pháp và sử dụng phương pháp áp dặt sự đã rồi, điều mà chúng ta đã thấy qua tình hình căng thẳng gần đây trên hòn đảo (bãi Scaborough) mà cả Bắc Kinh lẫn Manila đều tuyên bố chủ quyền. Bangkok hỗ trợ chiến lược này.

   Thái độ này của Thái Lan có thể phản tác dụng, bởi vì nó có nguy cơ làm mất uy tín của vương quốc đối với các đối tác khác trong ASEAN. Với thái độ công khai thân Trung Quốc tại cuộc họp của các ngoại trưởng ASEAN vào tháng Bảy, Cam Bốt đã nổi lên thành một quốc gia bù nhìn của Bắc Kinh. Bangkok có nguy cơ rơi vào cái bẫy tương tự, nếu nó không sớm điều hòa lập trường của mình.

   Nhìn nhận vấn đề một cách rộng hơn, ta đang chứng kiến sự phát triển của một nghịch lý. Các thành viên ASEAN như Cam Bốt và Thái Lan càng nhấn mạnh là vấn đề Biển Đông không nên được thảo luận trong ASEAN, những căng thẳng trong nội bộ ASEAN càng mạnh mẽ hơn.

   Biển Đông là vấn đề an ninh khu vực quan trọng nhất đang đặt ra cho các nước thành viên của Hiệp hội Đông Nam Á sau vấn đề tái lập hòa bình ở Cam Bốt vào đầu những năm 1990. Nếu không kịp thời giải quyết, thì có thể là sự tồn tại, hay ít ra là uy tín của ASEAN bị đe dọa.

   • F 361 said

    Thái Lan mãi mãi là con phò. Đây là nơi phát sinh ra biểu tượng du lịch 4S (Sea, Sun, Sand, Sex).
    Cho dù có lấy PG Nguyên thuỷ làm quốc giáo, thì TL vẫn là nướcTàu của Quản Trọng nghĩa là có kỷ nghệ kinh doanh phò phạch. Đàn ông Phương Tây khi nói tới du lịch Thái Lan, túc là nghỉ tới cả bướm và chim Thái lan.
    Cho nên ngoa6i gia Thái cũng là ngoại giao phò phạch, ngạ vào lòng thằng nào trả tiển cao nhát. Cái đó được một số ông blogger lề trái VN tôn lên thành bài học mà VN cần phải học theo.

    Tôi chỉ nhớ cái bài học Rạch Gầm – Xoài Mút do ông vua oai vũ Nguyễn Huệ viết mà thôi!

    Sang năm, tới Hoàng Sa!

    • No Way Out said

     Tớ đồng ý với nhà bác về nhận định trên ! Nhưng trên một khía cạnh nào đó chúng ta vẫn phải học bài học ” phò phạch ” của Thái Lan !
     Trên đấu trường chính trị quốc tế , chúng ta phải nghiên cứu bài học từng nước để rút ra các hay cái dở và tùy trường hợp áp dụng vào VN !
     CSVN thuờng cho Thái Lan là tay sai của Mỹ nhưng cứ nhìn hành động của Thái Lan lúc ngã về Hoa Kỳ , lúc ngã theo TQ thì thấy họ có chủ quyền , theo Mỹ nhưng không phải lệ thuộc vào Mỹ !
     VN thì lúc nào cũng nói oang oang là ta độc lập , tự chủ , nhưng lại sợ Tàu , không dám làm mích lòng Tàu ! Làm cái gi cũng bàn tán là không biết TQ có vừa ý hay không?
     Miến Điện và Thái lúc thích thì theo , lúc không thích thì ngoay ngoắt 180 độ ! Tàu làm gì được?
     Ngay cả thằng Kampuchea kia mà VN đã giúp cho khỏi diệt chủng , Hun Sen nhờ công ơn VN mà làm Thủ Tướng , thế mà bây giờ nó….đấm buồi vào VN ! VN la2m gì được nó?
     Nếu VN có giỏi thì quay ngoắt lại 180 độ với Hoa Kỳ xem sao? Có dám làm không? Như vậy bản lĩnh VN không có : thua xa mọi Thái , mọi Mã , Mọi Miến và cả mọi Cao Miên !
     Năm 1975 , sau khi giải phóng Miền Nam , Thủ Tướng Phạm văn Đồng có bay sang Thái Lan khoe :” Chúng tôi rất tự hào là đã đánh thắng 2 Đế Quốc to lớn là Pháp , Mỹ ! ”
     Nhà lãnh đạo Thái Lan trả lời : ” Chúng tôi cũng rất tự hào là chả cần phải đế quốc nào cả ! ”
     Nói theo ông Đại Tá Thanh thì người giỏi là người thắng mà không cần ra quân , còn VN đổ máu , quốc gia tụt hậu , bây giờ thua sút người ta , cả bóng đá cũng thua ! Đó là Thái Lan mới….phơi bướm chứ chưa ra đòn mà VN đã thua xiểng liểng rồi ! Đợi nó đứng dậy khoe cơ bắp Muay Thái thì VN thấy còn kinh khiếp hơn !
     Chê người và khen mình nhà tớ thấy có khi nghĩ lại bác ạ ! Tụi Thái Lan nó cho công khai ” phò phạch ” nhưng mỗi năm thu được cả tỷ dollars , còn VN cho gái của ra nước ngoài , vừa nhục lại vừa không thu được một xu teng nào ! Cứ nhìn hằng trăm sòng bài sát biên giới Miên- Việt thì thấy là dân VN đem tiền qua đó cúng cho dân Cao Miên thì bác thấy là nếu đã ” phò phạch ” thì phải cho đúng cách , đừng có ” phò phạch theo kiểu định huớng xã hội Chủ nghĩa ” thì vừa….rách cả bướm và cả trôn !

 138. Trần thị Hường said

  Nếu được ,xin ghi tên tôi : Trần thị Hường ,Germany.
  Xin cảm ơn nhiều .

  —-
  BTV: Chị vào cuối bài xem có phần hướng dẫn cách ký tên.

  • Ha Le said

   Em đoán rằng chị Hường rất bận công việc, nhưng thấy chị lúc nào cũng quan tâm theo sát tình hình trong nước. Nhiều khi ngồi một mình trước màn hình, trong đêm vắng, ở xứ Mỹ xa xôi này, nghĩ đến bao nhiêu người Việt trong nước và khắp thế giới đang thao thức với vận mệnh quê hương, thấy ấm lòng và hy vọng lắm, chị ạ. Kính chúc anh chị và các cháu một Năm Mới an lành, hạnh phúc và càng thêm nhiệt tình phụng sự dân tộc, yêu thương đồng bào.

   • Trần thị Hường said

    Hale cos khỏe không ? Chị không bận gì ,chỉ bận bịu với chùm Khế đắng cay ở quê hương thôi ,chúc em và gia đình một năm mới vui vẻ ,vạn sự bằng an nhé .( Chị đang đi chơi ,đón Tết ở đất Hồi giáo xem thế nào ) .

 139. Thành said

  Tôi xin được ký tên vào danh sách “LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: