BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 26-12-2012

Posted by adminbasam on 26/12/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Triển lãm ảnh Hoàng Sa, Trường Sa – Biển đảo Việt Nam (TN). – Hội An triển lãm ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa (TP). – Triển lãm hình ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa (TT).- Chung một tình yêu biển đảo (TT). Nhạt rồi những thứ này!

1<- Việt – Trung 2012: Sóng từ Biển Đông (VNN). Phải đưa lại hình “hộ chiếu lưỡi bò” lên vì nhiều ngày qua nghe im quá. Không thấy báo chí tiếp tục hỏi các cơ quan trách nhiệm là phát hiện xử lý bao nhiêu trường hợp nữa rồi, hay là nó đã ngưng dùng … Một thứ “im lặng đáng sợ”! – Trung Quốc dự định xây thêm cơ sở hạ tầng trên các quần đảo tranh chấp (VOA). – Trung Quốc đầu tư 1,6 tỷ USD xây dựng hạ tầng trái phép ở “Tam Sa” (DT). – Trung Quốc chính thức đổ 10 tỷ NDT hợp thức hóa chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam (Sống Mới).

Trung Quốc thận trọng trước kêu gọi Ấn Độ hỗ trợ ở Biển Đông của Việt Nam (VOA). – Lãnh đạo TQ ‘tạo hình ảnh thân thiện’ (BBC).

– Phi-Trung: Cánh cửa ngoại giao đã đóng hết? (SGTT).

Trung Nhật ‘sẽ cải thiện quan hệ’? (BBC).  – Senkaku/Điếu Ngư : Số du khách Trung Quốc đến Nhật giảm phân nửa (RFI). – Nhật lại điều chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc (LĐ). – Trung Quốc báo động chiến đấu cơ Nhật Bản (VnMedia). – TQ cảnh giác việc Nhật Bản tung máy bay tiêm kích (TTXVN). – Tân Thủ tướng Nhật Bản nhậm chức, TQ phái máy bay, Hải giám ra Senkaku (GDVN).

MỸ – TRUNG QUANH TRỤC BIỂN ĐÔNG VÀ ĐÔNG NAM Á (Bùi Văn Bồng). – Mỹ – Trung bất hòa về dự thảo quốc phòng (TN). – THX: Mỹ chuyển hướng tới châu Á sẽ đối mặt với quan hệ TQ-Campuchia (GDVN).

– Nga sắp hoàn tất hợp đồng vũ khí cho VN (BBC).

10 sự kiện nổi bật Đông Nam Á năm 2012 (DT).

– Châu Á 2013: thế tứ trụ đang lung lay! (SGTT).

Bài văn của một học sinh lớp 9 gửi ông Trần Đăng Thanh (DLB).  – Để tránh cái hoạ bị nhân dân đạp đổ và lịch sử phỉ nhổ (DĐCN). “Làm sĩ quan mà không dám đối mặt với ngoại xâm, chỉ tìm cách ‘vinh thân, phì gia’, đục khoét trên lưng người lính và nhân dân thì thật hổ thẹn và mang tội nặng với tổ tiên oanh liệt… Những kẻ này nên ngoảnh lại về sau nhìn bốn ngàn năm lịch sử và hướng về phía trước để thấy 90 triệu đồng bào mà tu tỉnh cho mau, để tránh cái hoạ bị nhân dân đạp đổ và lịch sử phỉ nhổ”.

Từ cuộc họp tổ dân phố đến buổi rao giảng của ông đại tá Thanh (DLB). – ĐIỀM GIỜI??? (DĐCN).

– Viện Chiến lược và Khoa học Công an: Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo hướng chuyên sâu, có bản lĩnh chính trị vững vàng không để bị “thế lực thù địch” làm lung lay? (CAND).

2– Đây rồi! Có phải đã lộ mặt hơn nữa, khỏi cần nghi vấn Trần Đăng Thanh “tự phát” hay “phát” theo chỉ đạo từ trên rất cao? Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Củng cố hòa bình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và xây dựng Tổ quốc (QĐND/ Ba Sàm). Trên VTV1 đang có phóng sự về biển, lời đọc du dương, điệu đàng, những là nước ta là “quốc gia biển”, v.v.. mà muổn nổi điên, văng … MK! Đến mùng 1/1 tới, có mà thành “quốc gia ao” thì có!

Bớ làng nước! – “Web phản động triều đình hấp diêm blog phản động lề dân” (Trần Hùng).  Bài này đã đăng hồi tháng trước, bên blog Tin Quân sự – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phản động giả danh Thị Kính!  “Ôm ấp trong mình những ý đồ đen tối, luôn muốn lật đổ Chính quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam để ‘lên ngôi’ cai trị xã hội.., đến khi âm mưu, ý đồ đen tối và việc làm bại lộ thì phản động không bao giờ muốn nhận tội. Ngược lại còn chỉ trích nhà nước đã ‘đàn áp’ công dân ‘lương thiện’! Đây có phải bản chất của những kẻ phản động – những thành phần mà suốt ngày cứ nhoi nhoi, la ó rằng ta là đại diện cho chính nghĩa?!

Vụ án 3 blogger CLB Nhà báo Tự do và sự mơ hồ của ”điều 88” (RFI).

Một Lễ Giáng Sinh buồn (RFA). – “Tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động tốt đẹp” (TTXVN).

Cuối năm nhẩm tính ‘nợ đời cộng sản’  (DLB).

– Bài Hội thảo “Tác động của truyền thông xã hội lên tác nghiệp báo chí” đã được cập nhật đầy đủ phần video và tất cả những báo mạng đã đăng tin, lược thuật (gồm 6 báo), với phong cách rất khác nhau, qua đó cũng để thấy thêm chút ít thái độ của làng báo (“lề phải”) với mạng tự do (“lề trái”) như thế nào. Về bản tham luận với gợi ý “Đặc khu Thông tin” của Ba Sàm, độc giả Cục Đất bình luận trong phản hồi: “Khuyến khích một số trang mạng, blog cá nhân tự chấp nhận nằm trong sự quản lý ở mức độ nào đó của cơ quan chức năng … Đây là đề xuất dở hơi nhất của anh trong toàn bộ bài phát biểu, có vẻ như anh muốn cho cân bằng một tí sau khi đã bênh vực cho truyền thông xã hội ...“.  – Tham khảo thêm: Chúng ta đang lãng phí thời gian dùng mạng xã hội cho những việc vô bổ (GDVN).

Việt Nam giúp Lào nâng cao năng lực thẩm phán (TTXVN). Hổng biết thẩm phán Vũ Phi Long có tham gia trong dự án này?

Gần hai trăm hộ dân chợ Thanh ấm Ứng hoà biểu tình tại huyện !   – Video: Cướp chợ Thanh ấm   –   Cướp chợ Thanh ấm 1 –  Cướp chợ Thanh ấm : từ ban đêm –  Công an Ứng hoà cướp chợ Cầu  –   Học sinh Ứng hoà hết tin vào đảng và nhà nước (Lê Hiền Đức).

.

Cướp chợ Thanh ấm : Bắt phụ nữ, quẳng như con lợn:

.

Dân quận Hoàng Mai Hà nội biểu tình tại trụ sở tiếp dân! (Xuân VN). – Trên 90 tuổi đời, hơn 60 tuổi Đảng vẫn đấu tranh giữ nhà (Đầm Hồng).

– Cả trăm hộ dân có nguy cơ mất nhà! (LĐ).

KHỞI TỐ SỰ THẤT VỌNG (Thùy Linh). “Chợt hỏi, tại sao dân Việt mình có thể sống sót trong tuyệt vọng? Và tình cảnh này sẽ kéo dài đến bao giờ? Liệu có thể khởi tố sự tuyệt vọng này? Bị can cũng đã có để có thể khởi tố vì tội lỗi rành rành ra đấy? Nhưng người ta cứ di lý hết năm này qua năm khác, để mỗi năm nỗi tuyệt vọng lớn hơn, hậu quả khủng khiếp hơn…   Và ‘vụ án tuyệt vọng’ của năm 2013 sẽ như thế nào?” – Huỳnh Ngọc Tuấn: Lộ trình đi đến tương lai (DLB).

– Audio: SBS Radio phỏng vấn Trương Duy Nhất về nhân vật của năm 2012 (Trương Duy Nhất).

Xử lý đất dôi ra do hành vi lấn chiếm đất công (SGTT).

Điểm tin 25.12 (Nguyễn Thông).

3<- Hội nghị trực tuyến của Chính phủ triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội  và ngân sách nhà nước năm 2013 (ND). – TP.HCM “xin thêm” quyền chủ động để phát triển (Infonet). – Chính phủ hội nghị trực tuyến: Ngưng thu phí hạn chế phương tiện cá nhân (TN).

– TP.HCM: quy định mức thu tối đa cho quỹ quốc phòng an ninh (TT). – Quảng Ngãi: tăng giá 604 dịch vụ khám chữa bệnh(TT).

Văn bản cài cắm đủ thứ trái luật: Không có quan chức nào phải chịu trách nhiệm! (Sống Mới).

– “Chuyện nhỏ” (VietQ). “Chính phủ đương nhiệm chỉ có 4 Phó Thủ tướng nhưng ông Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội có lúc có hơn 10 cấp phó, vẫn coi đó là “chuyện nhỏ”” bởi vì họ viện cớ Văn phòng Chính phủ cũng có tới 8 cấp phó thì sao?

– UBTWMTTQVN quyết định Không tổ chức đêm hội “Nối vòng tay lớn” (DV) “đêm cuối năm 31.12 nhằm quyên góp tiền cho Quỹ Vì người nghèo.” Nghe cũng êm tai. Thế nhưng, có một vấn đề liên quan khác cần tìm hiểu. Một nguồn tin chưa được kiểm chứng là chi phí cho 1 buổi lễ khánh thành, kiểu như nhà máy thủy điện Sơn La vừa qua, và rất nhiều cuộc khánh thành cầu cống khác, ít nhất ngốn tới 2 tỷ VNĐ. Trong khi lời hô hào chống tham nhũng vấn cứ đi liền với “chống lãng phí”, những cố gắng tiết kiệm khác bằng cách ra lệnh “cấm vòng hoa” phỏng có đáng là bao, hay chỉ… làm màu?

Toan tính giải thoát nhóm lợi ích thông qua gói giải cứu thị trường Bất Động Sản (DLB). – Rào cản thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh (ND).

– Đề án mô hình tổ chức chính quyền đô thị: Nghiên cứu kỹ mô hình “thành phố trong thành phố” (PLTP). – Hà Nội sẽ thí điểm thi tuyển lãnh đạo (TP). – Bộ Nội vụ chưa nhận báo cáo vụ “chạy” công chức (TT).

– TPHCM không ủng hộ ý tưởng xây đê biển 66.000 tỉ đồng (TBKTSG).

– Siết chặt kỷ cương công sở (TT).

Miệng lưỡi nhà quan: Độc quyền vàng miếng SJC không gây hại cho dân (DLB). – Top ten phát ngôn ấn tượng 2012 (Trương Duy Nhất).  – “Cán bộ ngày nay”… (Nguyễn Tường Thụy).

– Thiệt hại tham nhũng bằng 1,7%-3,3% GDP (PLTP). – Sự gương mẫu của Đảng trong cuộc càng “chỉnh” càng “đốn” (PLTP). – Điều tra vụ giám đốc sở bị tố nhận hối lộ (TN).

– Điều tra vụ nổ gần khu nhà các lãnh đạo tỉnh Bình Phước (TN).

– Công an bắt bạc không lập biên bản hầu tòa (TN).

Ban Bí thư chỉ thị ‘cấm tặng quà Tết cho cấp trên’ (VTC).

Tàu Vinashinlines bị bắt ở Ấn Độ (VNE).

– Ai sẽ cứu được Mai Linh lúc này? (VinaCorp). Ngoài những vấn đề liên quan chiến lược kinh doanh sai lầm mà các báo đang mổ xẻ, còn có một hiện tượng quái đản mà không hiếm các đại gia quốc doanh, tư nhân mấy năm nay sa vào. Đó là những hoạt động “tài trợ” búa xua,  phảng phất hơi hướng cơ hội liên quan chính trị-kinh tế. Từ tài trợ cho người đẹp, cho thể thao, cho tới rõ nét hơn về chính trị như kiểu “Vang mãi khúc quân hành“, ngốn hàng chục, hàng trăm tỉ mà không hiểu họ vẽ đâu ra tài vậy. Các đại gia này với giới chính trị như đang sống trong quan hệ cộng sinh, một đằng nhờ giàu xổi qua chính sách bất hợp lý, nhảy vào trợ giúp danh tiếng cho giới chính trị, để rồi khi đổ bể, chắc chắn lại được cứu giúp, bằng chính từng đồng xu của dân nghèo đóng thuế. – Kinh tế… vay nóng (!) (LĐ).

– Cưỡng đoạt tài sản, cựu công an lĩnh án tù (LĐ). Cứ cái lối lằng nhằng giữa “đương” với “cựu” để giữ uy tín cho “ngành”, cho “đảng”, mới sinh ra thứ tin tức cười thế này: “Trong một lần nhận được tin có vụ đánh bạc xảy ra trên địa bàn mình quản lý, một cựu công an đã gọi điện cho những người không có nhiệm vụ đi bắt mà không báo cáo với cấp trên.” Khi đưa tin thì nó đã thành “cựu” rồi, đành tạm chấp nhận … một nửa cái tựa đó, nhưng khi trần thuật lại chuyện cũ thì làm sao có thể gọi là “cựu” được?

– Rõ như ban ngày (PetroTimes). “Đường dây tiêu cực của một số cán bộ, chiến sĩ cảnh sát trật tự cơ động (TTCĐ) ngã giá, nhận tiền công khai để bảo kê xe tải đi vào đường cấm một số quận ở TP Hồ Chí Minh vừa bị báo chí phanh phui”.

– Năm yêu cầu đặt ra với CSGT Hà Nội (Petrotimes).  – Nghi can nổ súng trước ngân hàng, tự tử khi bị truy bắt: Bắn cảnh cáo hơn 30 phát súng nhưng nghi can vẫn chống trả quyết liệt (TN).

– Thiếu tướng Trần Văn Vệ: Sửa CMND mới, đơn giản ! (TN).

– Thêm hàng chục trạm thu phí bị xóa sổ (TP).

– Nâng đường chống ngập, ngập nhà dân! (SGTT). – Người dân kêu cứu… (LĐ).

– Nhóm Yêu quý và Bảo vệ Cát Tiên Sa: Một ngày Đẹp trời và Thanh thản – SCT – Triển lãm Ảnh Vì một Cát Tiên nguyên vẹn (Saving Cát Tiên).

Học viện PGVN: Rất lấy làm tiếc về luận văn mang tính xúc phạm Phật giáo Hòa Hảo (chùa Phúc Lâm). – Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc (TN). – Mong muốn Phật giáo đóng góp vào xây dựng đất nước(PLTP).

Ai đã “chôm” bài của người khác ? Thưa thầy Nguyễn Đăng Hưng… (Người Lót Gạch).

TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM: CÁI GAI CẦN NHỔ (Trí Nhân Media).

Iran sẵn sàng mở rộng quan hệ với Việt Nam (VOA).

Năm 2012 nhập siêu từ Trung Quốc lên tới 16,7 tỷ USD (Sống Mới).

4–  Dân Trung Quốc lo ngại về an ninh (TN). – Trung Quốc: Sửa luật đất đai để bình ổn xã hội (TT). – Thuốc giả Trung Quốc giết bệnh nhân sốt rét châu Phi (SGTT). Một người mẹ Uganda  đang chăm sóc đứa con bị sốt rét. =>

– Cay Rademacher: Cái chết của ông Hoàng đế Đỏ (phần 3) (Phan Ba).

Cố lãnh tụ Kim Jong-il chết đột ngột vì tức giận? (RFA). – Ông Kim Jong Il đột tử vì nổi nóng? (DNSG).

Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa khiến thế giới “đứng ngồi không yên”?  (Mega News).

James Peron – Tại sao người nghèo lại cần quyền sở hữu hay quyền sở hữu cho người bán hàng rong có thể tạo ra thịnh vượng như thế nào (The Freeman/ Phạm Nguyên Trường).

13h30′:

Nhịp sống biển đông (TT). – Quảng Ngãi: Quảng bá lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (DV). – Hạn hán “hành” tỏi Lý Sơn (DV).

Trung Quốc cảnh giác máy bay tiêm kích Nhật (VNE). – Trung Quốc báo động vì chiến đấu cơ Nhật Bản (Infonet).  – Trung Quốc báo động sau khi máy bay Nhật bay vào vùng tranh chấp (VOA). – Bộ Ngoại giao TQ phản ứng việc Nhật phái F-15 chặn Y-12 Hải giám (TTXVN/GDVN).

Tướng CSVN: ‘Không chấp nhận quốc gia hóa quân đội’ (Người Việt). – Hóa ra các bác bịp dân! (Dong Phung Viet/ BS). “Cứ như bác viết thì chẳng lẽ ‘Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh’ dùng Hiến pháp để bịp mọi người? Lúc chưa nắm chặt được chính quyền thì bảo rằng, Việt Nam sẽ là một nước dân chủ cộng hoà. Tất cả quyền binh trong nước là của toàn thể nhân dân Việt Nam, không phân biệt nòi giống, gái trai, giàu nghèo, giai cấp, tôn giáo… Còn khi đã trở thành tổ chức chính trị duy nhất lãnh đạo toàn diện thì trở mặt, khẳng định: ‘Quân đội bao giờ cũng là công cụ bạo lực của một giai cấp, Nhà nước, đảng chính trị’!

Đảng Cộng Sản chủ trương lòn cúi, bán nước cầu vinh (DĐCN). – ĐỘC LẬP hay CÔ LẬP ? (TTXVA).

NHỮNG SỰ KIỆN LỚN TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM TRONG NĂM 2012 DO BÁC SỸ LÊ TRẦN LUÂN BÌNH CHỌN (Lê Quốc Quân).

Gia đình nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa kêu cứu (DLB).

Điếu Cày và Hội thảo – Dieu Cay and Conference (Phạm Hồng Sơn).

Có ai để ý đến họ? (RFA’s blog). “Còn bao nhiêu bộ khác làm ngơ với quyền lợi và sự sống của người dân? Vậy thì tôi, bạn và hàng xóm của tôi phải dựa vào ai đây để tin rằng mình đang được bảo vệ? Chẳng có ai cả bạn ơi…” – Viết từ Saigon: Chào năm mới, chào những tận cùng (Sống Magazine). “Năm mới lại đến rồi và những đường biên chịu đựng cái cõi nhân gian này cũng đã tận cùng. Có khi năm mới ập vào nhưng mùa xuân không đến. Có khi đã tận cùng vẫn không thấy niềm vui…” – Quê hương Việt Nam và nỗi buồn vong quốc (DLB).

Đứng chung một thuyền có là ảo tưởng? (DLB).

Thêm một gia đình ở Cồn Dầu phải bỏ xứ (RFA).

Tiên Lãng: Ai “chủ mưu” vụ “Hủy hoại tài sản” nhà ông Vươn? (Infonet). Không thấy nhắc tới “Đại ca Ca” với “trận đánh đẹp”, “hợp đồng tác chiến” cần viết thành sách?

Ngày 28/12 cưỡng chế mặt bằng làm đường vành đai 2,5 Hà Nội (Infonet). – Lại quả (LĐ).

Bình Phước: Sửa sai theo đề nghị của UBKT Trung ương (PLTP).

Ngày mai xử phúc thẩm nguyên nhà báo Hoàng Khương (Infonet).

Bắt thêm phó công an ‘giúp’ Dương Chí Dũng bỏ trốn (VNN).

Đề xuất không tổ chức bộ máy UBND cấp quận, huyện, phường (TP).

Sửa đổi Bộ Luật Hình Sự: Có thể xử lý hình sự pháp nhân? (PLTP). – Hội thảo về sửa đổi Bộ luật hình sự: Cần quy định thêm tội mua bán chức quyền (TT).

KHÔNG THỂ TƯỞNG TƯỢNG NỔI (Văn Công Hùng).

Đừng lấy dân làm thí điểm (TT).

Những mong ước cũ (NNVN).

Hà Nội thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” (DT).

Thành lập 2 tổ liên ngành kiểm tra khiếu nại, tố cáo của công dân (Thanh tra).

Văn bản luật cũng phạm quy (ĐĐK).

Không núp nữa các anh nhé! (LĐ).

Chủ tịch tỉnh xin Chính phủ cơ chế (VNN).

Nhà máy thủy điện Hố Hô khắc phục xong những hư hỏng do lũ (DT).

Vì sao Tập đoàn Mai Linh mất cân đối tài chính? (LĐ). – 28.000 nhân viên Mai Linh có thể bị mất việc (Infonet).

Hoãn xử 3 sỹ quan cao cấp lạm quyền trong vụ án Năm Cam (DT).

Trước “giờ G” thu phí bảo trì đường bộ (Hải quan). – Sẽ không thu phí hạn chế xe cá nhân: Giảm phí trước bạ xe dưới 10 chỗ xuống 10% (DV). – Sẽ không thu phí theo đầu phương tiện? (VnMedia).

Những bức ảnh hiếm có về ông Tập Cận Bình (VnEco). – Quan chức cấp cao TQ mất chức vì con ngoài giá thú (Infonet).

20h30′:

– Trung Quốc vẫn thích làm theo cách của riêng mình… (Petrotimes).  – Trung Quốc khoe tàu khu trục trang bị tên lửa hành trình thứ hai (DT).  – Trung Quốc ngang nhiên đầu tư 1,6 tỉ USD vào biển Đông (TN).

– Trung Quốc muốn cải thiện mối quan hệ với Nhật Bản (TTXVN).  – Nhật hàn gắn, Trung dịu giọng (VNN).  – Nhật điều hàng loạt chiến đấu cơ uy hiếp Trung Quốc (VnMedia).  – Trung Quốc ’thỏa hiệp’ nhưng cảnh báo bằng tàu khu trục khủng (PN Today).

– Chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược: “Tình hình xấu đi có khi lại là cơ may cho đất nước” (VnEco). “thường chỉ khi nào bị đẩy đến chân tường, thì động lực đổi mới mới thực sự mạnh mẽ”.

– Hành xử kỳ lạ nhất của cơ quan chức năng năm 2012 (VNN).

– ‘Thủy điện Sơn La sẽ không như Sông Tranh 2’ (VNE).

– Chủ tịch Thanh Hóa: ‘Dùng lưới chống đua xe rất hiệu quả’ (VNE).

– Làng Tứ Kỳ (Hoàng Mai, Hà Nội): Lại đào trộm, xâm phạm mồ mả giữa Thủ đô (Petrotimes).  – Hàng trăm người dân bắt quả tang đào trộm mộ (NLĐ).

– Kon Tum: Lãnh đạo huyện xin lỗi 1 công dân và nỗi oan không thể tính bằng tiền (DV).

– Buộc Sở GTVT TPHCM bồi thường 50 triệu cho dân (NLĐ).  – “Vụ kiện lô cốt”: người dân thua kiện (TT).

– Mạo danh cán bộ Chi cục ATVSTP “làm tiền” doanh nghiệp (TN).

– Những cuộc chuyển giao quyền lực kịch tính 2012 (VNN).

– Trung Quốc yêu cầu giới chức quân sự cấp cao ít phô trương xa hoa (Petrotimes).

– Tổng thống Myanmar đề xuất cải cách hành chính (TTXVN).

– “Núi lửa” trong quan hệ Trung, Triều (KT).  – Con trai cả ông Kim Jong-il từng bí mật về viếng cha? (TN).   – Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật sát Triều Tiên (TT).

KINH TẾ

Chính phủ VN ‘ra tay cứu doanh nghiệp’ (BBC). – Các chuyên gia kinh tế: Ba kịch bản xử lý nợ xấu (TTXVN). – Quyết liệt gỡ 2 nút thắt: Hàng tồn kho – nợ xấu (LĐ). – Nợ xấu vẫn cản trở phát triển năm 2013 (TP). – Năm 2013, Chính phủ tập trung giải quyết tồn kho và nợ xấu (Petrotimes). – Rủi ro nợ công do chủ quan phải bồi thường (TP).

– “Thành tích” ngoài mong đợi (ĐĐK). – Chính phủ giảm thu, dân và doanh nghiệp giảm khó (TT). – Công bố gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường (TP).

– Tái cơ cấu ngân hàng quá chậm (TN). – Hạ lãi suất, cắt vay dài (TN).  – Công bố năm thủ tục cấp phép thành lập ngân hàng (PLTP). – Những ngân hàng yếu kém “quấy rầy” quá thì dứt khoát phải xử lý (DT). – Ngân hàng nào đứng đầu bảng lãi suất tiền gửi? (VnMedia). – VVF muốn “dứt điểm” với SeABank (VnEco).

Những khoản đầu tư tốt nhất trong năm 2012 (DNSG).  – Đầu tư của Việt Nam giảm mạnh trong năm 2012 (RFI). – Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất: Thủ tướng yêu cầu giải pháp cụ thể (SGTT). Trên … trời!

Dư địa chính sách tiền tệ đang cạn (TTXVN).

– 2013: Khó giữ lạm phát dưới 6,8%(PLTP).

Vốn FDI năm 2012 chỉ bằng 77% năm 2011 (SGTT).

– Trao đổi giữa GS Nguyễn Lang và TS Tô Văn Trường v/v giá điện của EVN (Người lót gạch). – EVN tăng giá điện không minh bạch (SGTT). – Lại khốn khổ vì giá điện tăng (DV).

– Đề xuất hoàn thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng túi ni lông  (Petrotimes).

– Hồi sinh những chiếc tàu tiền tỷ (TP).

– Kinh tế khó, viễn thông vẫn lãi to (PLTP).

– Bán hàng thời khủng hoảng (Petrotimes).

– Vay tiền để mua nhà: nói dễ nhưng vay không dễ (SGTT). – Hà Nội: tăng giá đất tại nhiều khu vực (TT). –Đà Nẵng: Giá đất năm 2013 cao nhất 40,3 triệu đồng/m2 (DT). – Sức mua càng “kích” càng yếu – Kỳ 2: Vật liệu xây dựng ế ẩm (TN).

– Hơn 6,6 triệu lượt người nước ngoài đến VN (TN). – Du lịch Việt Nam: thiếu nhiều thứ (VF).

5<- “Cởi nút thắt” – món quà Giáng sinh muộn màng cho thị trường ôtô Việt sắp bị khai tử (Sống Mới).

Năm 2012, tổng mức bán lẻ đạt trên 2,3 triệu tỉ đồng (SGTT). – Khủng hoảng vẫn đua nhau mở chuỗi bán lẻ (VEF/ NDHMoney).

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 27,5 tỷ USD (TTXVN). – Xuất khẩu gạo sẽ gặp nhiều khó khăn (SGGP). – Xuất siêu “được tiếng không được miếng” (VEF).

– Sống trong vùng dược liệu vẫn thiếu thuốc (LĐ).

– 99% tàu cá Việt Nam là vỏ gỗ (TP).

– Heo, gà chen nhau ra Bắc (SGTT).

– Vụ vỡ nợ Nhà máy ethanol Đại Tân: Nông dân vùng nguyên liệu khốn đốn (LĐ).

– Nhiều kiểu thưởng Tết ít tiền… vẫn được lòng nhân viên (Kiến thức).

INTAC: Kênh tư vấn hội nhập đáng tin cậy cho DN (TTXVN).

Nga khánh thành đường ống dẫn dầu hướng sang Châu Á (RFI).

13h30′:

Việt Nam tăng trưởng thấp nhất từ 13 năm qua (Le Monde/ Thụy My).

Năm 2012: thu hút được 13,01 tỉ USD vốn FDI (TT).

Cần “biện pháp không bình thường” cho nền kinh tế (VnEco). – 9 nhóm giải pháp cho kinh tế 2013 (ĐT). – Ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô 2013 (NNVN).

– Triển khai giải pháp phát triển Kinh tế -Xã hội năm 2013: Địa phương thi nhau kêu khó (DV).

Cần tạo chuyển biến trong xử lý nợ xấu (SGGP).

Chưa cắt một dòng vốn rẻ (VnEco).

Dự kiến giảm, giãn nhiều loại thuế (PLTP).

Giảm lãi suất gửi, ngân hàng tặng tiền mặt cho khách gửi tiền (Infonet). – Có thể giảm thêm 1% lãi suất sau quý I/2013 (Infonet). – Giảm lãi suất huy động, ai hưởng lợi? (DV). – Kiến nghị giảm thêm lãi suất để cứu doanh nghiệp (DV).

– Cập nhật liên tục: Nóng ĐHCĐ bất thường ngân hàng ACB năm 2012 (CafeF).

Ông Dương Văn Chung: ‘Nên đầu tư dài hạn vào TTCK tại thời điểm này’ (CafeF).

Chờ hướng dẫn bơm tiền cứu BĐS (TP).

Số liệu vui, sự thật buồn (NNVN).

Lỗ hổng pháp lý trong chuyển giá (PLVN).

– Tạm nhập – tái xuất xăng dầu: Lợi thế dễ thành gian lận (Petrotimes).

– Thái Nguyên: Công nhân nhà máy thép đình công (NNVN).

Tái cơ cấu như Bianfishco sẽ được nhân rộng (ĐT).

Lại đại gia thủy sản ‘vỡ nợ’ trăm tỷ đồng (Vef).

Lúa vụ 3 không phải lựa chọn cuối cùng (SGTT).

Mía trổ cờ, nông dân lỗ nặng (NNVN).

Rớt giá thê thảm, người trồng khoai lang ôm nợ (DV).

Gà nhập lậu tồn dư kháng sinh: Dấu hiệu nhận biết (TTXVN). – Giá thịt heo, gà “dựa hơi” lễ tết (TT).

20h30′:

“Chết cái nết không chừa!” nên vẫn muốn 2013: Duy trì tăng trưởng ở mức cao hơn năm 2012 (TTXVN).   – Năm 2013 lạm phát phải thấp hơn 6,8% (TN).  – Kiểm soát lạm phát 2013 ngay từ tháng 1 (VNN).  – “Thầy bói” xem… lạm phát 2013 (KT). – 21 giải pháp gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh(TTXVN).

– Năm sự kiện kinh tế “gây sốc” năm 2012 (GĐ).  – “Dở dang” nợ xấu, tái cấu trúc ngân hàng (TQ).

– Bơm hơn 10.000 tỷ hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng (VnEco).  – Trần lãi suất giảm, huy động vốn vẫn tăng (ĐTCK).  – Lãi suất huy động có thể giảm tiếp xuống 7% (DT).  – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 26-12-2012: căng thẳng (VF).

– ACB: Bầu Kiên rút 7000 tỷ, lỗ 1700 tỷ vì vàng (VEF).  – Sếp cũ ACB trần tình vụ ủy thác 718 tỷ đồng (VNE).

– “Hạn chế hình sự hóa” trong lĩnh vực ngân hàng? (VnEco).

– Vàng trong nước phi mã: Cơ quan quản lý “bó tay”? (TTXVN).

– Chứng khoán 2012 không chỉ có gam màu xám (VnEco).  – Nhà báo chứng khoán bình chọn 10 sự kiện nổi bật 2012 (ĐTCK).  –Công ty chứng khoán tự nguyện “bỏ” sàn (VnMedia).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 26-12-2012 (VF).

– Hai giải pháp đột phá cho thị trường bất động sản (VnEco).  – 12 chiêu thức bán nhà đất năm 2012 (TBKTSG).  – Những vụ M&A bất động sản nổi bật trong năm 2012 (VF).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 26-12-2012: Nguyên nhân chính là… (VF).

– Những ‘cú đạp’ khiến DN ôtô bổ nhào (VEF).

– Con cá tra một năm lận đận (TBKTSG).

– Xuất khẩu gạo đạt kỷ lục (TN).

– Thị trường bột giặt: Tập đoàn đa quốc gia bóp nghẹt cuộc đua (Đầu tư).

– Nước Mỹ trước nguy cơ ‘vỡ nợ’ (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

245. LÊ QUÝ ĐÔN NHÌN RA THẾ GIỚI (Việt sử ký).  – 246. DANH THẮNG ĐÌNH SẮC VÀ MỐI TÌNH BI THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐẸP NGUYỄN THỊ NIÊN.

– Theo dấu người xưa: Sứ thần tài hoa (TN).

Chiếc thống “độc địa’ của gia đình phố cổ Hà Thành (VTC).

– Đá làng Nhồi (Petrotimes).

– Trưng bày Đời sống văn hóa các tộc người và làng nghề ở VN (TN).

– Trở lại thời “cởi trói” rồi lại … “xích”: + Ngô Ngọc Bội: Đổi mới tư duy là cuộc cách mạng tự thân + Hữu Thỉnh: Đổi mới để hay, để làm sáng rõ bản sắc. + Trần Độ: Những quan điểm về văn hoá văn nghệ trong Đại hội Đảng lần thứ VI (PBVH).

NHÀ VĂN NHẬT TIẾN :”Nắng Sài Gòn . . . ai đi còn thấy mát ?” (Nhật Tuấn).

Đoàn Hội nhà văn Việt Nam thăm và làm việc tại Lào (TTXVN).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 4) (Nhật Tuấn).

Chuyện xe ôm (Người làng tra).

8– Tản văn của một người đọc sách (SGTT).

– Giấc mơ cao nguyên – giao thoa giữa âm và sắc (SGTT). =>

– Vẫn thiếu tiếng cười từ phố (TT).

– Yêu cầu giải trình vụ “Hoàn lương trắc trở” (SGTT).

NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN HƯNG “MẦN” THƠ (Văn Công Hùng).

– Trần Thị Phương Hoa: LÊ MINH KHUÊ – KHI NGƯỜI PHỤ NỮ HÁT RAP (Nguyễn Trọng Tạo).

– Bửu Chỉ – mười năm còn ám ảnh (TN).

– “Mùi cỏ cháy” rớt từ vòng ngoài Oscar 2013 (TN). – Xem “Mùa hè lạnh”: Phần “thanh” kém hơn phần “sắc”… (LĐ). – Minh tinh một thời Hoàng Cúc: Phía sau màn ảnh (DT).

Buồn chán (Nhị Linh).

– Đìu hiu liên hoan ảo thuật (TN).

Nhiếp ảnh gia Việt lưu giữ khoảnh khắc hạnh phúc của thế giới (p2) (VOA). Mời xem lại phần 1.

– Làng hài sôi động đón Tết (GDVN).

– Mời các nhân vật nổi tiếng đến VN giao lưu: Tốn tiền tỉ vẫn phải làm (LĐ).

Đêm nhạc cổ điển “Người chăn cừu trên núi” (TBKTSG).

Kỳ thú những thiên đường trên sông nước (DT).

–  Về sự đọc (1/2) -(Roland Barthes/PBVH).

Lại một Noel nữa … (Anh Vũ).  – Sách và đồ chơi, hai món quà Noel cho trẻ nhỏ (RFI).  – Trẻ em muốn tìm kế bẫy ông già Noel (VnMedia).  – Món ăn truyền thống các nước dịp Noel (DNSG).

Nguyện cầu hòa bình trong Giáng sinh (BBC). – Đức Giáo hoàng kêu gọi các lãnh đạo Trung Quốc tôn trọng các tôn giáo (RFI). – Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho hòa bình trong thông điệp Giáng Sinh (VOA). – Noel ở Trung Đông : Hy vọng hòa bình vẫn mong manh (RFI).

13h30′:

Phát hiện nhiều hiện vật quý tại di sản Thành nhà Hồ (TT).

Lại bàn về lễ phục (NNVN).

Tấm khăn choàng của Mẹ (SGGP).

Vĩnh biệt già làng huyền thoại Tây nguyên (TT).

50 năm “Hương rừng Cà Mau” (TTVH).

CHUYỆN VỀ NGƯỜI HIỀN CỦA VĂN CHƯƠNG NAM BỘ   –   THƠ NGUYỄN THÚY HẰNG QUYẾN RŨ DƯƠNG TƯỜNG  (VC+).

Đẹp. Tự hào. Rồi sao nữa? (TT). – Việt Nam đứng thứ 2 trong các điểm đến mới nổi hấp dẫn (Tin tức). – Nghịch lý du lịch thời ế ẩm (Vef).

Một nông thôn sinh động trên phim (DT).

20h30′:

– Phát lộ bí mật tại Hoàng thành Thăng Long (VOV).  – Phát hiện kiến trúc lớn, độc đáo chưa từng gặp ở Việt Nam (ND).  – Có gì trong hầm dưới Hoàng thành Thăng Long? (DV).

– Gò Tháp được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt (TTXVN).

– Phú Yên: Di sản quý chưa được bảo tồn đúng cách  (SK&ĐS).

– Đề tài lịch sử: Chưa sáng tạo đã thấy khó? (QĐND).

– Vụ kịch bản phim Cát nóng: “Lên tiếng vì chất lượng tác phẩm chứ không phải kiện cáo” (VH).

– Mỗi người đều tự hào về “tiếng địa phương” của mình (VNN).

– Mỹ Linh: Nhiều ca sĩ trẻ không có tài năng gì cả (VNN).  – Ai đang thao túng thị trường nhạc Việt? (SK&ĐS).

– Những phát ngôn ‘dậy sóng’ làng bóng Việt 2012 (VNN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Những sự cố ‘đáng quên’ của ngành giáo dục năm 2012 (Petrotimes).

– Năm 2013: Mở rộng đối tượng miễn, giảm học phí (LĐ).

Giáo sư Phạm Minh Hạc: Nhân tài chưa được trọng đãi (PetroTimes).

Giáo sư ngày càng nhiều nhưng ít người đi vào trường đại học (Sống Mới).  – Nhà nước có trách nhiệm vực dậy khối Đại học, Cao đẳng ngoài công lập (GDVN).

– Siết chặt đào tạo liên thông (TP). – Chính thức giảm chỉ tiêu đào tạo liên thông chính quy (DT).

– Không cào bằng chất lượng học sinh phổ thông (SGGP).

– Thiếu tổng chủ biên sách giáo khoa (TT).

– Vụ “Nghi mất tiền, trường giao học sinh lớp 2 cho công an”: Sẽ xin lỗi học sinh trước giáo viên và học sinh(TT). Tạm chấp nhận!

7<- “Món nợ” lương giáo viên (TN).  –  Còn 40% giáo viên mầm non ngoài biên chế (HQ). – Cả nước vẫn thiếu gần 23.000 giáo viên mầm non (GDVN). – Chính sách với giáo viên mầm non không thỏa đáng (TP).

– Vì sao ngày càng có nhiều giáo viên vô cảm? (GDVN). Vì ngày càng nhiều bọn ngồi trên đầu giáo viên vô … nhân đạo!

– Nhà trường bắt phụ huynh đóng phí ‘ôm’ cho con (VTC).

– Qua rồi cái thời… bưng bê, kê, dọn (TN). – Giật mình trước tiết lộ về sex của nữ sinh Hà Nội (VNN).

– PGS-TS Vũ Hải Quân: Người trò chuyện với máy tính (TN).

– Bí quyết học tập của cô bé học lớp 4 đa tài (GDVN).

– Làm gì vào kỳ nghỉ cuối năm? (TT).

Thái Lan – điểm đến mới của du học sinh VN (RFA).

Nhật Bản hỗ trợ đào tạo giáo viên kỹ thuật dạy nghề (TTXVN).

– NASA trấn an vụ “tận thế năm 2040” (SGTT).

13h30′:

Đừng để người tài đến rồi đi (SGGP).

Hội chứng thi (TP).

Bộ trưởng Giáo dục: Khả năng sẽ có nhiều bộ SGK (GDVN). – Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: “Khả năng sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa” (Petrotimes). – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thừa nhận yếu kém trong giáo dục phổ thông (GDVN).

Không chấp hành điều động, phải bồi hoàn kinh phí đào tạo (DT).

Chất lượng đào tạo tại Đại học Quốc gia TPHCM – Chuẩn hóa theo chương trình quốc tế (SGGP).

ĐH ngoài công lập: Cuộc “sinh đẻ không có kế hoạch”! (DT).

Sự lựa chọn rất.. vô trách nhiệm!? (DT).

Sách cho tuổi mới lớn: Cần nhất nhưng thiếu nhất (TTVH). – Học trò yêu “bạo dạn” ở lớp, thầy cô… đỏ mặt (DT).

Sinh viên viết sai chính tả (TT).

Cảm phục cậu học trò đến trường bằng một chân (DT).

‘Cô giáo quá nhẫn tâm khi giao HS cho công an vì nghi trộm tiền’ (GDVN). – Phải xin lỗi trẻ con thôi! (PLTP). – Kiểm điểm công an xã hỏi cung trẻ lớp 2 (PLTP).

Học sinh lớp 2 dọa tự tử vì không được gọi phát biểu (Infonet).

Bếp ăn khuyến học (TP).

– Giải quyết chế độ thâm niên cho giáo viên: Cần đối xử công bằng với giáo viên nghỉ hưu (NCT).

– Trung Quốc: Cuộc đời là chuỗi kỳ thi (Kiến thức).

20h30′:

– Những ‘cú hích’ của giáo dục 2012 (VNN).  – Bảy sự kiện giáo dục năm 2012 (GĐ).

– Bộ GD-ĐT nói gì về 1 chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa? (Soha).  – Sẽ đổi mới cách dạy, cách thi để không học lệch (TP).

– Không sửa trực tiếp trên văn bằng, chứng chỉ (CP).

– TPHCM: Đóng cửa 1 trường trung học (NLĐ).  – TP.HCM: Đình chỉ hoạt động trường tư thục Hiền Vương (Hải quan).

– Lớp học đặc biệt của các học trò ‘đầu trọc’ trong bệnh viện (Zing).

– Học sinh viết sai chính tả do… sách giáo khoa (VH).

– TPHCM: Hiệu trưởng xin lỗi HS lớp 2 trước toàn trường (NLĐ).  – Học sinh bị nghi ăn trộm: Xúc phạm nhân phẩm lắm! (KT).  – Xin thầy cô đừng vô cảm! (LĐ).  – Tủi hờn gia cảnh em học sinh bị nghi oan trộm tiền cô giáo (DT).

– Trường THCS Quỳnh Phương, Nghệ An: Lấy tiền “dạy thay nghỉ sinh” đi du lịch Trung Quốc (GĐ).

– Những giáo viên không có thưởng Tết (VNE).

– Giáo dục giới tính: Nỗi khổ của giáo viên (PN).

– Người mẹ hoàn hảo (PN).

– 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật nhất năm 2012 (VnMedia).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Tang thương bao trùm lên các gia đình nạn nhân trong vụ chìm đò (DT). – Sóng lớn, nhiều tàu cá và ngư dân gặp nạn (TP).

– Mất kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh (SGGP). – Những sai lầm “khó đỡ” của bác sĩ trong năm 2012 (DT).

– Còn ai dám ăn bì lợn sau khi vào lò “độ chế”? (DV). – Hà Nội: 5.000 lít rượu ‘bổ dương’ không rõ nguồn gốc (VNN). – Bệnh nhân ngộ độc do uống rượu ngâm củ gấu tàu (TTXVN). – Phát hiện kho rượu “khủng” có phản ứng với ma túy (TTXVN).

9– Ngành đường sắt lực bất tòng tâm (SGGP). – Mỗi năm đến mùa thì lo “sốt” vé tàu (SGTT). =>

– Cháy nhà giữa chợ Biên Hòa, tiểu thương hoảng hốt (TN). – Vụ con thuê côn đồ đột kích nhà mẹ đẻ: Anh em tố nhau tham tiền (GDVN).  – Báo động nạn ném đá lên tàu trong dịp Tết (VNN). – Tội ác càng ngày càng man rợ: Xác người bị chặt làm 3, vứt bỏ bên ven đường (VnMedia). – Điều tra vụ hai bao tải chứa cơ thể người (VTC). – Giải mã cái chết của 7 người đàn ông ở bến đò bị đồn là ‘ma ám’ (TP).

– Mở rộng diện tích tìm kho vàng ở núi Tàu (TN). – Bình Thuận: Chấp thuận cho ông già 96 tuổi tiếp tục tìm kho báu núi Tàu (LĐ).

– Nguyễn Xuân Nghĩa: Ðộc thiện kỳ thân (Người Việt).

– Cứu 5 thuyền viên Myanmar (TN).

Brunei cấm nhập và bán năm loại thuốc cổ truyền (TTXVN).

Công an Trung Quốc phá vỡ mạng lưới buôn bán hàng trăm trẻ em (RFI). – TQ triệt phá đường dây buôn trẻ (BBC).  – Một khoảng lặng với trẻ em thế giới năm 2012 (DT).

Tông xe vào học sinh ở TQ do ‘bất mãn’ (BBC).

Giải cứu 5 thuyền viên Myanmar vào bờ an toàn(DT).

Hỏa hoạn tại Philippines : 7 người chết, hơn 8.000 người mất nhà (RFI).

Thời tiết mùa đông gây chết người ở Nga (VOA).

13h30′:

2013: dân số Việt Nam đạt 90 triệu người (DT).- Hai Lúa ế vợ (PLTP/DT). – Bé sơ sinh bị bỏ trong bụi cây, kiến bu toàn thân (DV). – Bất ngờ về vô sinh (TT).

Bóng bì từ ‘hang ổ’ thịt thối: Dân đang bị đầu độc (VTC).

Người vô gia cư co ro giữa đêm đông Hà Nội (VNE).

Bi hài ăn uống ở hàng quán vỉa hè (Infonet).

– Nghề của muôn năm cũ: Công xưởng cày bừa toàn miền Bắc (NNVN).

Lại “băm nát” núi tìm “thần dược” xáo tam phân (DT).

“Xế hộp” bạc tỉ náo loạn phố, húc chết hai cha con (DT).

Hà Tĩnh phá ổ bạc lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn (VOV).

Diện tích thăm dò ‘kho báu’ núi Tàu mở rộng 5 lần (Infonet).

Nga: 123 người đã chết vì giá rét (DT).

20h30′:

– Cái thiện bị khuất lấp, cái ác sẽ trỗi dậy (NLĐ).

– Mặc áo tang đòi Sở Y tế làm rõ cái chết của chồng (VNE).  – Bác sĩ bị tố sàm sỡ nữ bệnh nhân (VNE).

– Đi tìm bài thuốc xáo tam phân: Bật mí bài thuốc quý (DV).

– Phòng lây nhiễm bệnh từ chuột (PN).

– Hà Nội: Phát hiện kho rượu Champagne dởm (VNN).

– Quá tải nghĩa trang, thanh niên cũng lo chuyện ‘hậu sự’ (VNN).

– Vào rừng già săn “chúa tể bầu trời” (KT).

QUỐC TẾ

Đặc phái viên quốc tế gặp đối lập bên trong Syria (RFI). – Kuwait tổ chức hội nghị về vụ khủng hoảng nhân đạo ở Syria (VOA). – Libăng trỗi dậy sau nội chiến: gương sáng cho nước láng giềng Syria (VOA). – Quan chức Syria chạy sang Mỹ (TN).

Thế giới 24h: Mỹ ồ ạt triển khai quân tới 35 nước (VTC).

Ai Cập điều tra khiếu nại gian lận trong cuộc trưng cầu dân ý (VOA).

Israel phê duyệt kế hoạch xây 1.200 chung cư mới ở Jerusalem (VOA).

8<- Biểu tình phản đối vụ hãm hiếp nữ sinh : Một cảnh sát Ấn Độ thiệt mạng (RFI). – Cảnh sát Ấn Độ bị thương trong cuộc biểu tình đã chết (VOA).

‘Phục kích’ bắn người tại bang New York (BBC). – Hai nhân viên cứu hỏa thiệt mạng trong vụ nổ súng ở Mỹ (VOA). – TNS Hagel có triển vọng được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng  (VOA).- Tây Ban Nha : Noel thời khủng hoảng (RFI).

Vì sao Kerry? (PetroTimes). – Con trai Kennedy bác bỏ khả năng vào Thượng viện (TTXVN).

– Nhất biên đảo (TN).

– Thủ tướng Ukraina sẽ học tiếng… Ukraina (DV).

Tình hình Chavez ‘cải thiện chút ít’ (BBC). – Phó Tổng thống Venezuela: Ông Chavez đang bình phục (VOA).

Nữ Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye (RFA).

LHQ quyết định mở lại cuộc tranh luận về hiệp ước vũ khí (VOA). – Liên Hiệp Quốc nhất trí mở đàm phán về Hiệp ước buôn bán vũ khí (RFI).

Air Bagan của Miến Điện hạ cánh trên đường lộ, 2 người chết (VOA).

13h30′:

Syria: Hàng chục người thiệt mạng vì không kích (ANTĐ). – Tàu chiến Nga ồ ạt đổ về Địa Trung Hải tập trận (VnMedia).

Vì sao Iran không muốn có vũ khí hạt nhân? (Infonet). – Iran tập trận rầm rộ, các cường quốc “thót tim” (VnMedia). – Các nước “nín thở” khi Iran tập trận rầm rộ (LĐ). – Iran tập trận hải quân trên vịnh Arab (TT).

Mỹ phản ứng sau khi Ai Cập thông qua Hiến pháp (VOV). – Ai Cập đã công bố kết quả của cuộc trưng cầu dân ý (TTXVN).

Mỹ bán máy bay trinh sát không người lái cho Nam Triều Tiên (VOA).

Xu hướng thế giới năm 2013 (Sống Magazine).

Trung Quốc và Ấn Độ tranh giành Bangladesh (Petrotimes).

Hé lộ Nội các mới của Nhật Bản (TP). – Thị trường chứng khoán Nhật Bản tiếp tục “leo dốc” (TTXVN). – Nội các của Thủ tướng Nhật Bản đồng loạt từ chức (TTXVN). – Nhật Bản có liên minh cầm quyền (SGGP). – Nhật chuẩn bị thành lập chính phủ mới (PLTP). – Nhật Bản chuẩn bị cho chính phủ mới (TT).

20h30′:

– “100.000 đã bỏ mạng trong cuộc xung đột tại Syria” (TTXVN).  – Iran nhắc lại lập trường phản đối can thiệp vào Syria (VOV).  –Thêm một tướng Syria đào tẩu (TT).

– Palestine: Israel sẽ nới lỏng hạn chế áp với Dải Gaza (TTXVN).

– Iran tập trận rầm rộ ở vịnh Ba Tư (TN).

– Afghanistan: Đánh bom liều chết nhằm vào căn cứ Mỹ (TTXVN).

– Ai Cập công bố kết quả chính thức cuộc bỏ phiếu về hiến pháp mới (ND).

– Hợp đồng vũ khí Nga-Ấn: Một mũi tên trúng nhiều đích (VNN).

– Nhật Bản công bố Nội các mới (VOV).  – Ông Shinzo Abe một lần nữa làm thủ tướng của Nhật (TTXVN).

– Thái Lan bỏ tù kẻ tung tin đồn thất thiệt về nhà vua (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 25/12/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 25/12/2012; + Tài chính kinh doanh tối – 25/12/2012; + Tài chính tiêu dùng – 25/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 25/12/2012; + Thời sự 19h – 25/12/2012; + Tiêu điểm: Hệ lụy độc quyền khai thác KS; + Thế giới góc nhìn – 25/12/2012.

* RFA: + Sáng 25-12-2012

Tối 25-12-2012

* RFI: 25-12-2012

129 phản hồi to “Tin thứ Tư, 26-12-2012”

  1. Tran Chien said

    Xin chaoBTV ben BBC co dang bai nay nghe kho nghe qua http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/12/121226_thu_tuong_vn_keu_goi_canh_giac.shtml

    ——
    BTV: Cám ơn bác. Đã điểm trong bản tin ngày mới.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: