BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 26-12-2012

Posted by adminbasam trên 26/12/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Triển lãm ảnh Hoàng Sa, Trường Sa – Biển đảo Việt Nam (TN). – Hội An triển lãm ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa (TP). – Triển lãm hình ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa (TT).- Chung một tình yêu biển đảo (TT). Nhạt rồi những thứ này!

1<- Việt – Trung 2012: Sóng từ Biển Đông (VNN). Phải đưa lại hình “hộ chiếu lưỡi bò” lên vì nhiều ngày qua nghe im quá. Không thấy báo chí tiếp tục hỏi các cơ quan trách nhiệm là phát hiện xử lý bao nhiêu trường hợp nữa rồi, hay là nó đã ngưng dùng … Một thứ “im lặng đáng sợ”! – Trung Quốc dự định xây thêm cơ sở hạ tầng trên các quần đảo tranh chấp (VOA). – Trung Quốc đầu tư 1,6 tỷ USD xây dựng hạ tầng trái phép ở “Tam Sa” (DT). – Trung Quốc chính thức đổ 10 tỷ NDT hợp thức hóa chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam (Sống Mới).

Trung Quốc thận trọng trước kêu gọi Ấn Độ hỗ trợ ở Biển Đông của Việt Nam (VOA). – Lãnh đạo TQ ‘tạo hình ảnh thân thiện’ (BBC).

– Phi-Trung: Cánh cửa ngoại giao đã đóng hết? (SGTT).

Trung Nhật ‘sẽ cải thiện quan hệ’? (BBC).  – Senkaku/Điếu Ngư : Số du khách Trung Quốc đến Nhật giảm phân nửa (RFI). – Nhật lại điều chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc (LĐ). – Trung Quốc báo động chiến đấu cơ Nhật Bản (VnMedia). – TQ cảnh giác việc Nhật Bản tung máy bay tiêm kích (TTXVN). – Tân Thủ tướng Nhật Bản nhậm chức, TQ phái máy bay, Hải giám ra Senkaku (GDVN).

MỸ – TRUNG QUANH TRỤC BIỂN ĐÔNG VÀ ĐÔNG NAM Á (Bùi Văn Bồng). – Mỹ – Trung bất hòa về dự thảo quốc phòng (TN). – THX: Mỹ chuyển hướng tới châu Á sẽ đối mặt với quan hệ TQ-Campuchia (GDVN).

– Nga sắp hoàn tất hợp đồng vũ khí cho VN (BBC).

10 sự kiện nổi bật Đông Nam Á năm 2012 (DT).

– Châu Á 2013: thế tứ trụ đang lung lay! (SGTT).

Bài văn của một học sinh lớp 9 gửi ông Trần Đăng Thanh (DLB).  – Để tránh cái hoạ bị nhân dân đạp đổ và lịch sử phỉ nhổ (DĐCN). “Làm sĩ quan mà không dám đối mặt với ngoại xâm, chỉ tìm cách ‘vinh thân, phì gia’, đục khoét trên lưng người lính và nhân dân thì thật hổ thẹn và mang tội nặng với tổ tiên oanh liệt… Những kẻ này nên ngoảnh lại về sau nhìn bốn ngàn năm lịch sử và hướng về phía trước để thấy 90 triệu đồng bào mà tu tỉnh cho mau, để tránh cái hoạ bị nhân dân đạp đổ và lịch sử phỉ nhổ”.

Từ cuộc họp tổ dân phố đến buổi rao giảng của ông đại tá Thanh (DLB). – ĐIỀM GIỜI??? (DĐCN).

– Viện Chiến lược và Khoa học Công an: Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo hướng chuyên sâu, có bản lĩnh chính trị vững vàng không để bị “thế lực thù địch” làm lung lay? (CAND).

2– Đây rồi! Có phải đã lộ mặt hơn nữa, khỏi cần nghi vấn Trần Đăng Thanh “tự phát” hay “phát” theo chỉ đạo từ trên rất cao? Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Củng cố hòa bình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và xây dựng Tổ quốc (QĐND/ Ba Sàm). Trên VTV1 đang có phóng sự về biển, lời đọc du dương, điệu đàng, những là nước ta là “quốc gia biển”, v.v.. mà muổn nổi điên, văng … MK! Đến mùng 1/1 tới, có mà thành “quốc gia ao” thì có!

Bớ làng nước! – “Web phản động triều đình hấp diêm blog phản động lề dân” (Trần Hùng).  Bài này đã đăng hồi tháng trước, bên blog Tin Quân sự – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phản động giả danh Thị Kính!  “Ôm ấp trong mình những ý đồ đen tối, luôn muốn lật đổ Chính quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam để ‘lên ngôi’ cai trị xã hội.., đến khi âm mưu, ý đồ đen tối và việc làm bại lộ thì phản động không bao giờ muốn nhận tội. Ngược lại còn chỉ trích nhà nước đã ‘đàn áp’ công dân ‘lương thiện’! Đây có phải bản chất của những kẻ phản động – những thành phần mà suốt ngày cứ nhoi nhoi, la ó rằng ta là đại diện cho chính nghĩa?!

Vụ án 3 blogger CLB Nhà báo Tự do và sự mơ hồ của ”điều 88” (RFI).

Một Lễ Giáng Sinh buồn (RFA). – “Tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động tốt đẹp” (TTXVN).

Cuối năm nhẩm tính ‘nợ đời cộng sản’  (DLB).

– Bài Hội thảo “Tác động của truyền thông xã hội lên tác nghiệp báo chí” đã được cập nhật đầy đủ phần video và tất cả những báo mạng đã đăng tin, lược thuật (gồm 6 báo), với phong cách rất khác nhau, qua đó cũng để thấy thêm chút ít thái độ của làng báo (“lề phải”) với mạng tự do (“lề trái”) như thế nào. Về bản tham luận với gợi ý “Đặc khu Thông tin” của Ba Sàm, độc giả Cục Đất bình luận trong phản hồi: “Khuyến khích một số trang mạng, blog cá nhân tự chấp nhận nằm trong sự quản lý ở mức độ nào đó của cơ quan chức năng … Đây là đề xuất dở hơi nhất của anh trong toàn bộ bài phát biểu, có vẻ như anh muốn cho cân bằng một tí sau khi đã bênh vực cho truyền thông xã hội ...“.  – Tham khảo thêm: Chúng ta đang lãng phí thời gian dùng mạng xã hội cho những việc vô bổ (GDVN).

Việt Nam giúp Lào nâng cao năng lực thẩm phán (TTXVN). Hổng biết thẩm phán Vũ Phi Long có tham gia trong dự án này?

Gần hai trăm hộ dân chợ Thanh ấm Ứng hoà biểu tình tại huyện !   – Video: Cướp chợ Thanh ấm   –   Cướp chợ Thanh ấm 1 –  Cướp chợ Thanh ấm : từ ban đêm –  Công an Ứng hoà cướp chợ Cầu  –   Học sinh Ứng hoà hết tin vào đảng và nhà nước (Lê Hiền Đức).

.

Cướp chợ Thanh ấm : Bắt phụ nữ, quẳng như con lợn:

.

Dân quận Hoàng Mai Hà nội biểu tình tại trụ sở tiếp dân! (Xuân VN). – Trên 90 tuổi đời, hơn 60 tuổi Đảng vẫn đấu tranh giữ nhà (Đầm Hồng).

– Cả trăm hộ dân có nguy cơ mất nhà! (LĐ).

KHỞI TỐ SỰ THẤT VỌNG (Thùy Linh). “Chợt hỏi, tại sao dân Việt mình có thể sống sót trong tuyệt vọng? Và tình cảnh này sẽ kéo dài đến bao giờ? Liệu có thể khởi tố sự tuyệt vọng này? Bị can cũng đã có để có thể khởi tố vì tội lỗi rành rành ra đấy? Nhưng người ta cứ di lý hết năm này qua năm khác, để mỗi năm nỗi tuyệt vọng lớn hơn, hậu quả khủng khiếp hơn…   Và ‘vụ án tuyệt vọng’ của năm 2013 sẽ như thế nào?” – Huỳnh Ngọc Tuấn: Lộ trình đi đến tương lai (DLB).

– Audio: SBS Radio phỏng vấn Trương Duy Nhất về nhân vật của năm 2012 (Trương Duy Nhất).

Xử lý đất dôi ra do hành vi lấn chiếm đất công (SGTT).

Điểm tin 25.12 (Nguyễn Thông).

3<- Hội nghị trực tuyến của Chính phủ triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội  và ngân sách nhà nước năm 2013 (ND). – TP.HCM “xin thêm” quyền chủ động để phát triển (Infonet). – Chính phủ hội nghị trực tuyến: Ngưng thu phí hạn chế phương tiện cá nhân (TN).

– TP.HCM: quy định mức thu tối đa cho quỹ quốc phòng an ninh (TT). – Quảng Ngãi: tăng giá 604 dịch vụ khám chữa bệnh(TT).

Văn bản cài cắm đủ thứ trái luật: Không có quan chức nào phải chịu trách nhiệm! (Sống Mới).

– “Chuyện nhỏ” (VietQ). “Chính phủ đương nhiệm chỉ có 4 Phó Thủ tướng nhưng ông Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội có lúc có hơn 10 cấp phó, vẫn coi đó là “chuyện nhỏ”” bởi vì họ viện cớ Văn phòng Chính phủ cũng có tới 8 cấp phó thì sao?

– UBTWMTTQVN quyết định Không tổ chức đêm hội “Nối vòng tay lớn” (DV) “đêm cuối năm 31.12 nhằm quyên góp tiền cho Quỹ Vì người nghèo.” Nghe cũng êm tai. Thế nhưng, có một vấn đề liên quan khác cần tìm hiểu. Một nguồn tin chưa được kiểm chứng là chi phí cho 1 buổi lễ khánh thành, kiểu như nhà máy thủy điện Sơn La vừa qua, và rất nhiều cuộc khánh thành cầu cống khác, ít nhất ngốn tới 2 tỷ VNĐ. Trong khi lời hô hào chống tham nhũng vấn cứ đi liền với “chống lãng phí”, những cố gắng tiết kiệm khác bằng cách ra lệnh “cấm vòng hoa” phỏng có đáng là bao, hay chỉ… làm màu?

Toan tính giải thoát nhóm lợi ích thông qua gói giải cứu thị trường Bất Động Sản (DLB). – Rào cản thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh (ND).

– Đề án mô hình tổ chức chính quyền đô thị: Nghiên cứu kỹ mô hình “thành phố trong thành phố” (PLTP). – Hà Nội sẽ thí điểm thi tuyển lãnh đạo (TP). – Bộ Nội vụ chưa nhận báo cáo vụ “chạy” công chức (TT).

– TPHCM không ủng hộ ý tưởng xây đê biển 66.000 tỉ đồng (TBKTSG).

– Siết chặt kỷ cương công sở (TT).

Miệng lưỡi nhà quan: Độc quyền vàng miếng SJC không gây hại cho dân (DLB). – Top ten phát ngôn ấn tượng 2012 (Trương Duy Nhất).  – “Cán bộ ngày nay”… (Nguyễn Tường Thụy).

– Thiệt hại tham nhũng bằng 1,7%-3,3% GDP (PLTP). – Sự gương mẫu của Đảng trong cuộc càng “chỉnh” càng “đốn” (PLTP). – Điều tra vụ giám đốc sở bị tố nhận hối lộ (TN).

– Điều tra vụ nổ gần khu nhà các lãnh đạo tỉnh Bình Phước (TN).

– Công an bắt bạc không lập biên bản hầu tòa (TN).

Ban Bí thư chỉ thị ‘cấm tặng quà Tết cho cấp trên’ (VTC).

Tàu Vinashinlines bị bắt ở Ấn Độ (VNE).

– Ai sẽ cứu được Mai Linh lúc này? (VinaCorp). Ngoài những vấn đề liên quan chiến lược kinh doanh sai lầm mà các báo đang mổ xẻ, còn có một hiện tượng quái đản mà không hiếm các đại gia quốc doanh, tư nhân mấy năm nay sa vào. Đó là những hoạt động “tài trợ” búa xua,  phảng phất hơi hướng cơ hội liên quan chính trị-kinh tế. Từ tài trợ cho người đẹp, cho thể thao, cho tới rõ nét hơn về chính trị như kiểu “Vang mãi khúc quân hành“, ngốn hàng chục, hàng trăm tỉ mà không hiểu họ vẽ đâu ra tài vậy. Các đại gia này với giới chính trị như đang sống trong quan hệ cộng sinh, một đằng nhờ giàu xổi qua chính sách bất hợp lý, nhảy vào trợ giúp danh tiếng cho giới chính trị, để rồi khi đổ bể, chắc chắn lại được cứu giúp, bằng chính từng đồng xu của dân nghèo đóng thuế. – Kinh tế… vay nóng (!) (LĐ).

– Cưỡng đoạt tài sản, cựu công an lĩnh án tù (LĐ). Cứ cái lối lằng nhằng giữa “đương” với “cựu” để giữ uy tín cho “ngành”, cho “đảng”, mới sinh ra thứ tin tức cười thế này: “Trong một lần nhận được tin có vụ đánh bạc xảy ra trên địa bàn mình quản lý, một cựu công an đã gọi điện cho những người không có nhiệm vụ đi bắt mà không báo cáo với cấp trên.” Khi đưa tin thì nó đã thành “cựu” rồi, đành tạm chấp nhận … một nửa cái tựa đó, nhưng khi trần thuật lại chuyện cũ thì làm sao có thể gọi là “cựu” được?

– Rõ như ban ngày (PetroTimes). “Đường dây tiêu cực của một số cán bộ, chiến sĩ cảnh sát trật tự cơ động (TTCĐ) ngã giá, nhận tiền công khai để bảo kê xe tải đi vào đường cấm một số quận ở TP Hồ Chí Minh vừa bị báo chí phanh phui”.

– Năm yêu cầu đặt ra với CSGT Hà Nội (Petrotimes).  – Nghi can nổ súng trước ngân hàng, tự tử khi bị truy bắt: Bắn cảnh cáo hơn 30 phát súng nhưng nghi can vẫn chống trả quyết liệt (TN).

– Thiếu tướng Trần Văn Vệ: Sửa CMND mới, đơn giản ! (TN).

– Thêm hàng chục trạm thu phí bị xóa sổ (TP).

– Nâng đường chống ngập, ngập nhà dân! (SGTT). – Người dân kêu cứu… (LĐ).

– Nhóm Yêu quý và Bảo vệ Cát Tiên Sa: Một ngày Đẹp trời và Thanh thản – SCT – Triển lãm Ảnh Vì một Cát Tiên nguyên vẹn (Saving Cát Tiên).

Học viện PGVN: Rất lấy làm tiếc về luận văn mang tính xúc phạm Phật giáo Hòa Hảo (chùa Phúc Lâm). – Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc (TN). – Mong muốn Phật giáo đóng góp vào xây dựng đất nước(PLTP).

Ai đã “chôm” bài của người khác ? Thưa thầy Nguyễn Đăng Hưng… (Người Lót Gạch).

TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM: CÁI GAI CẦN NHỔ (Trí Nhân Media).

Iran sẵn sàng mở rộng quan hệ với Việt Nam (VOA).

Năm 2012 nhập siêu từ Trung Quốc lên tới 16,7 tỷ USD (Sống Mới).

4–  Dân Trung Quốc lo ngại về an ninh (TN). – Trung Quốc: Sửa luật đất đai để bình ổn xã hội (TT). – Thuốc giả Trung Quốc giết bệnh nhân sốt rét châu Phi (SGTT). Một người mẹ Uganda  đang chăm sóc đứa con bị sốt rét. =>

– Cay Rademacher: Cái chết của ông Hoàng đế Đỏ (phần 3) (Phan Ba).

Cố lãnh tụ Kim Jong-il chết đột ngột vì tức giận? (RFA). – Ông Kim Jong Il đột tử vì nổi nóng? (DNSG).

Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa khiến thế giới “đứng ngồi không yên”?  (Mega News).

James Peron – Tại sao người nghèo lại cần quyền sở hữu hay quyền sở hữu cho người bán hàng rong có thể tạo ra thịnh vượng như thế nào (The Freeman/ Phạm Nguyên Trường).

13h30′:

Nhịp sống biển đông (TT). – Quảng Ngãi: Quảng bá lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (DV). – Hạn hán “hành” tỏi Lý Sơn (DV).

Trung Quốc cảnh giác máy bay tiêm kích Nhật (VNE). – Trung Quốc báo động vì chiến đấu cơ Nhật Bản (Infonet).  – Trung Quốc báo động sau khi máy bay Nhật bay vào vùng tranh chấp (VOA). – Bộ Ngoại giao TQ phản ứng việc Nhật phái F-15 chặn Y-12 Hải giám (TTXVN/GDVN).

Tướng CSVN: ‘Không chấp nhận quốc gia hóa quân đội’ (Người Việt). – Hóa ra các bác bịp dân! (Dong Phung Viet/ BS). “Cứ như bác viết thì chẳng lẽ ‘Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh’ dùng Hiến pháp để bịp mọi người? Lúc chưa nắm chặt được chính quyền thì bảo rằng, Việt Nam sẽ là một nước dân chủ cộng hoà. Tất cả quyền binh trong nước là của toàn thể nhân dân Việt Nam, không phân biệt nòi giống, gái trai, giàu nghèo, giai cấp, tôn giáo… Còn khi đã trở thành tổ chức chính trị duy nhất lãnh đạo toàn diện thì trở mặt, khẳng định: ‘Quân đội bao giờ cũng là công cụ bạo lực của một giai cấp, Nhà nước, đảng chính trị’!

Đảng Cộng Sản chủ trương lòn cúi, bán nước cầu vinh (DĐCN). – ĐỘC LẬP hay CÔ LẬP ? (TTXVA).

NHỮNG SỰ KIỆN LỚN TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM TRONG NĂM 2012 DO BÁC SỸ LÊ TRẦN LUÂN BÌNH CHỌN (Lê Quốc Quân).

Gia đình nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa kêu cứu (DLB).

Điếu Cày và Hội thảo – Dieu Cay and Conference (Phạm Hồng Sơn).

Có ai để ý đến họ? (RFA’s blog). “Còn bao nhiêu bộ khác làm ngơ với quyền lợi và sự sống của người dân? Vậy thì tôi, bạn và hàng xóm của tôi phải dựa vào ai đây để tin rằng mình đang được bảo vệ? Chẳng có ai cả bạn ơi…” – Viết từ Saigon: Chào năm mới, chào những tận cùng (Sống Magazine). “Năm mới lại đến rồi và những đường biên chịu đựng cái cõi nhân gian này cũng đã tận cùng. Có khi năm mới ập vào nhưng mùa xuân không đến. Có khi đã tận cùng vẫn không thấy niềm vui…” – Quê hương Việt Nam và nỗi buồn vong quốc (DLB).

Đứng chung một thuyền có là ảo tưởng? (DLB).

Thêm một gia đình ở Cồn Dầu phải bỏ xứ (RFA).

Tiên Lãng: Ai “chủ mưu” vụ “Hủy hoại tài sản” nhà ông Vươn? (Infonet). Không thấy nhắc tới “Đại ca Ca” với “trận đánh đẹp”, “hợp đồng tác chiến” cần viết thành sách?

Ngày 28/12 cưỡng chế mặt bằng làm đường vành đai 2,5 Hà Nội (Infonet). – Lại quả (LĐ).

Bình Phước: Sửa sai theo đề nghị của UBKT Trung ương (PLTP).

Ngày mai xử phúc thẩm nguyên nhà báo Hoàng Khương (Infonet).

Bắt thêm phó công an ‘giúp’ Dương Chí Dũng bỏ trốn (VNN).

Đề xuất không tổ chức bộ máy UBND cấp quận, huyện, phường (TP).

Sửa đổi Bộ Luật Hình Sự: Có thể xử lý hình sự pháp nhân? (PLTP). – Hội thảo về sửa đổi Bộ luật hình sự: Cần quy định thêm tội mua bán chức quyền (TT).

KHÔNG THỂ TƯỞNG TƯỢNG NỔI (Văn Công Hùng).

Đừng lấy dân làm thí điểm (TT).

Những mong ước cũ (NNVN).

Hà Nội thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” (DT).

Thành lập 2 tổ liên ngành kiểm tra khiếu nại, tố cáo của công dân (Thanh tra).

Văn bản luật cũng phạm quy (ĐĐK).

Không núp nữa các anh nhé! (LĐ).

Chủ tịch tỉnh xin Chính phủ cơ chế (VNN).

Nhà máy thủy điện Hố Hô khắc phục xong những hư hỏng do lũ (DT).

Vì sao Tập đoàn Mai Linh mất cân đối tài chính? (LĐ). – 28.000 nhân viên Mai Linh có thể bị mất việc (Infonet).

Hoãn xử 3 sỹ quan cao cấp lạm quyền trong vụ án Năm Cam (DT).

Trước “giờ G” thu phí bảo trì đường bộ (Hải quan). – Sẽ không thu phí hạn chế xe cá nhân: Giảm phí trước bạ xe dưới 10 chỗ xuống 10% (DV). – Sẽ không thu phí theo đầu phương tiện? (VnMedia).

Những bức ảnh hiếm có về ông Tập Cận Bình (VnEco). – Quan chức cấp cao TQ mất chức vì con ngoài giá thú (Infonet).

20h30′:

– Trung Quốc vẫn thích làm theo cách của riêng mình… (Petrotimes).  – Trung Quốc khoe tàu khu trục trang bị tên lửa hành trình thứ hai (DT).  – Trung Quốc ngang nhiên đầu tư 1,6 tỉ USD vào biển Đông (TN).

– Trung Quốc muốn cải thiện mối quan hệ với Nhật Bản (TTXVN).  – Nhật hàn gắn, Trung dịu giọng (VNN).  – Nhật điều hàng loạt chiến đấu cơ uy hiếp Trung Quốc (VnMedia).  – Trung Quốc ’thỏa hiệp’ nhưng cảnh báo bằng tàu khu trục khủng (PN Today).

– Chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược: “Tình hình xấu đi có khi lại là cơ may cho đất nước” (VnEco). “thường chỉ khi nào bị đẩy đến chân tường, thì động lực đổi mới mới thực sự mạnh mẽ”.

– Hành xử kỳ lạ nhất của cơ quan chức năng năm 2012 (VNN).

– ‘Thủy điện Sơn La sẽ không như Sông Tranh 2’ (VNE).

– Chủ tịch Thanh Hóa: ‘Dùng lưới chống đua xe rất hiệu quả’ (VNE).

– Làng Tứ Kỳ (Hoàng Mai, Hà Nội): Lại đào trộm, xâm phạm mồ mả giữa Thủ đô (Petrotimes).  – Hàng trăm người dân bắt quả tang đào trộm mộ (NLĐ).

– Kon Tum: Lãnh đạo huyện xin lỗi 1 công dân và nỗi oan không thể tính bằng tiền (DV).

– Buộc Sở GTVT TPHCM bồi thường 50 triệu cho dân (NLĐ).  – “Vụ kiện lô cốt”: người dân thua kiện (TT).

– Mạo danh cán bộ Chi cục ATVSTP “làm tiền” doanh nghiệp (TN).

– Những cuộc chuyển giao quyền lực kịch tính 2012 (VNN).

– Trung Quốc yêu cầu giới chức quân sự cấp cao ít phô trương xa hoa (Petrotimes).

– Tổng thống Myanmar đề xuất cải cách hành chính (TTXVN).

– “Núi lửa” trong quan hệ Trung, Triều (KT).  – Con trai cả ông Kim Jong-il từng bí mật về viếng cha? (TN).   – Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật sát Triều Tiên (TT).

KINH TẾ

Chính phủ VN ‘ra tay cứu doanh nghiệp’ (BBC). – Các chuyên gia kinh tế: Ba kịch bản xử lý nợ xấu (TTXVN). – Quyết liệt gỡ 2 nút thắt: Hàng tồn kho – nợ xấu (LĐ). – Nợ xấu vẫn cản trở phát triển năm 2013 (TP). – Năm 2013, Chính phủ tập trung giải quyết tồn kho và nợ xấu (Petrotimes). – Rủi ro nợ công do chủ quan phải bồi thường (TP).

– “Thành tích” ngoài mong đợi (ĐĐK). – Chính phủ giảm thu, dân và doanh nghiệp giảm khó (TT). – Công bố gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường (TP).

– Tái cơ cấu ngân hàng quá chậm (TN). – Hạ lãi suất, cắt vay dài (TN).  – Công bố năm thủ tục cấp phép thành lập ngân hàng (PLTP). – Những ngân hàng yếu kém “quấy rầy” quá thì dứt khoát phải xử lý (DT). – Ngân hàng nào đứng đầu bảng lãi suất tiền gửi? (VnMedia). – VVF muốn “dứt điểm” với SeABank (VnEco).

Những khoản đầu tư tốt nhất trong năm 2012 (DNSG).  – Đầu tư của Việt Nam giảm mạnh trong năm 2012 (RFI). – Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất: Thủ tướng yêu cầu giải pháp cụ thể (SGTT). Trên … trời!

Dư địa chính sách tiền tệ đang cạn (TTXVN).

– 2013: Khó giữ lạm phát dưới 6,8%(PLTP).

Vốn FDI năm 2012 chỉ bằng 77% năm 2011 (SGTT).

– Trao đổi giữa GS Nguyễn Lang và TS Tô Văn Trường v/v giá điện của EVN (Người lót gạch). – EVN tăng giá điện không minh bạch (SGTT). – Lại khốn khổ vì giá điện tăng (DV).

– Đề xuất hoàn thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng túi ni lông  (Petrotimes).

– Hồi sinh những chiếc tàu tiền tỷ (TP).

– Kinh tế khó, viễn thông vẫn lãi to (PLTP).

– Bán hàng thời khủng hoảng (Petrotimes).

– Vay tiền để mua nhà: nói dễ nhưng vay không dễ (SGTT). – Hà Nội: tăng giá đất tại nhiều khu vực (TT). –Đà Nẵng: Giá đất năm 2013 cao nhất 40,3 triệu đồng/m2 (DT). – Sức mua càng “kích” càng yếu – Kỳ 2: Vật liệu xây dựng ế ẩm (TN).

– Hơn 6,6 triệu lượt người nước ngoài đến VN (TN). – Du lịch Việt Nam: thiếu nhiều thứ (VF).

5<- “Cởi nút thắt” – món quà Giáng sinh muộn màng cho thị trường ôtô Việt sắp bị khai tử (Sống Mới).

Năm 2012, tổng mức bán lẻ đạt trên 2,3 triệu tỉ đồng (SGTT). – Khủng hoảng vẫn đua nhau mở chuỗi bán lẻ (VEF/ NDHMoney).

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 27,5 tỷ USD (TTXVN). – Xuất khẩu gạo sẽ gặp nhiều khó khăn (SGGP). – Xuất siêu “được tiếng không được miếng” (VEF).

– Sống trong vùng dược liệu vẫn thiếu thuốc (LĐ).

– 99% tàu cá Việt Nam là vỏ gỗ (TP).

– Heo, gà chen nhau ra Bắc (SGTT).

– Vụ vỡ nợ Nhà máy ethanol Đại Tân: Nông dân vùng nguyên liệu khốn đốn (LĐ).

– Nhiều kiểu thưởng Tết ít tiền… vẫn được lòng nhân viên (Kiến thức).

INTAC: Kênh tư vấn hội nhập đáng tin cậy cho DN (TTXVN).

Nga khánh thành đường ống dẫn dầu hướng sang Châu Á (RFI).

13h30′:

Việt Nam tăng trưởng thấp nhất từ 13 năm qua (Le Monde/ Thụy My).

Năm 2012: thu hút được 13,01 tỉ USD vốn FDI (TT).

Cần “biện pháp không bình thường” cho nền kinh tế (VnEco). – 9 nhóm giải pháp cho kinh tế 2013 (ĐT). – Ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô 2013 (NNVN).

– Triển khai giải pháp phát triển Kinh tế -Xã hội năm 2013: Địa phương thi nhau kêu khó (DV).

Cần tạo chuyển biến trong xử lý nợ xấu (SGGP).

Chưa cắt một dòng vốn rẻ (VnEco).

Dự kiến giảm, giãn nhiều loại thuế (PLTP).

Giảm lãi suất gửi, ngân hàng tặng tiền mặt cho khách gửi tiền (Infonet). – Có thể giảm thêm 1% lãi suất sau quý I/2013 (Infonet). – Giảm lãi suất huy động, ai hưởng lợi? (DV). – Kiến nghị giảm thêm lãi suất để cứu doanh nghiệp (DV).

– Cập nhật liên tục: Nóng ĐHCĐ bất thường ngân hàng ACB năm 2012 (CafeF).

Ông Dương Văn Chung: ‘Nên đầu tư dài hạn vào TTCK tại thời điểm này’ (CafeF).

Chờ hướng dẫn bơm tiền cứu BĐS (TP).

Số liệu vui, sự thật buồn (NNVN).

Lỗ hổng pháp lý trong chuyển giá (PLVN).

– Tạm nhập – tái xuất xăng dầu: Lợi thế dễ thành gian lận (Petrotimes).

– Thái Nguyên: Công nhân nhà máy thép đình công (NNVN).

Tái cơ cấu như Bianfishco sẽ được nhân rộng (ĐT).

Lại đại gia thủy sản ‘vỡ nợ’ trăm tỷ đồng (Vef).

Lúa vụ 3 không phải lựa chọn cuối cùng (SGTT).

Mía trổ cờ, nông dân lỗ nặng (NNVN).

Rớt giá thê thảm, người trồng khoai lang ôm nợ (DV).

Gà nhập lậu tồn dư kháng sinh: Dấu hiệu nhận biết (TTXVN). – Giá thịt heo, gà “dựa hơi” lễ tết (TT).

20h30′:

“Chết cái nết không chừa!” nên vẫn muốn 2013: Duy trì tăng trưởng ở mức cao hơn năm 2012 (TTXVN).   – Năm 2013 lạm phát phải thấp hơn 6,8% (TN).  – Kiểm soát lạm phát 2013 ngay từ tháng 1 (VNN).  – “Thầy bói” xem… lạm phát 2013 (KT). – 21 giải pháp gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh(TTXVN).

– Năm sự kiện kinh tế “gây sốc” năm 2012 (GĐ).  – “Dở dang” nợ xấu, tái cấu trúc ngân hàng (TQ).

– Bơm hơn 10.000 tỷ hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng (VnEco).  – Trần lãi suất giảm, huy động vốn vẫn tăng (ĐTCK).  – Lãi suất huy động có thể giảm tiếp xuống 7% (DT).  – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 26-12-2012: căng thẳng (VF).

– ACB: Bầu Kiên rút 7000 tỷ, lỗ 1700 tỷ vì vàng (VEF).  – Sếp cũ ACB trần tình vụ ủy thác 718 tỷ đồng (VNE).

– “Hạn chế hình sự hóa” trong lĩnh vực ngân hàng? (VnEco).

– Vàng trong nước phi mã: Cơ quan quản lý “bó tay”? (TTXVN).

– Chứng khoán 2012 không chỉ có gam màu xám (VnEco).  – Nhà báo chứng khoán bình chọn 10 sự kiện nổi bật 2012 (ĐTCK).  –Công ty chứng khoán tự nguyện “bỏ” sàn (VnMedia).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 26-12-2012 (VF).

– Hai giải pháp đột phá cho thị trường bất động sản (VnEco).  – 12 chiêu thức bán nhà đất năm 2012 (TBKTSG).  – Những vụ M&A bất động sản nổi bật trong năm 2012 (VF).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 26-12-2012: Nguyên nhân chính là… (VF).

– Những ‘cú đạp’ khiến DN ôtô bổ nhào (VEF).

– Con cá tra một năm lận đận (TBKTSG).

– Xuất khẩu gạo đạt kỷ lục (TN).

– Thị trường bột giặt: Tập đoàn đa quốc gia bóp nghẹt cuộc đua (Đầu tư).

– Nước Mỹ trước nguy cơ ‘vỡ nợ’ (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

245. LÊ QUÝ ĐÔN NHÌN RA THẾ GIỚI (Việt sử ký).  – 246. DANH THẮNG ĐÌNH SẮC VÀ MỐI TÌNH BI THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐẸP NGUYỄN THỊ NIÊN.

– Theo dấu người xưa: Sứ thần tài hoa (TN).

Chiếc thống “độc địa’ của gia đình phố cổ Hà Thành (VTC).

– Đá làng Nhồi (Petrotimes).

– Trưng bày Đời sống văn hóa các tộc người và làng nghề ở VN (TN).

– Trở lại thời “cởi trói” rồi lại … “xích”: + Ngô Ngọc Bội: Đổi mới tư duy là cuộc cách mạng tự thân + Hữu Thỉnh: Đổi mới để hay, để làm sáng rõ bản sắc. + Trần Độ: Những quan điểm về văn hoá văn nghệ trong Đại hội Đảng lần thứ VI (PBVH).

NHÀ VĂN NHẬT TIẾN :”Nắng Sài Gòn . . . ai đi còn thấy mát ?” (Nhật Tuấn).

Đoàn Hội nhà văn Việt Nam thăm và làm việc tại Lào (TTXVN).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 4) (Nhật Tuấn).

Chuyện xe ôm (Người làng tra).

8– Tản văn của một người đọc sách (SGTT).

– Giấc mơ cao nguyên – giao thoa giữa âm và sắc (SGTT). =>

– Vẫn thiếu tiếng cười từ phố (TT).

– Yêu cầu giải trình vụ “Hoàn lương trắc trở” (SGTT).

NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN HƯNG “MẦN” THƠ (Văn Công Hùng).

– Trần Thị Phương Hoa: LÊ MINH KHUÊ – KHI NGƯỜI PHỤ NỮ HÁT RAP (Nguyễn Trọng Tạo).

– Bửu Chỉ – mười năm còn ám ảnh (TN).

– “Mùi cỏ cháy” rớt từ vòng ngoài Oscar 2013 (TN). – Xem “Mùa hè lạnh”: Phần “thanh” kém hơn phần “sắc”… (LĐ). – Minh tinh một thời Hoàng Cúc: Phía sau màn ảnh (DT).

Buồn chán (Nhị Linh).

– Đìu hiu liên hoan ảo thuật (TN).

Nhiếp ảnh gia Việt lưu giữ khoảnh khắc hạnh phúc của thế giới (p2) (VOA). Mời xem lại phần 1.

– Làng hài sôi động đón Tết (GDVN).

– Mời các nhân vật nổi tiếng đến VN giao lưu: Tốn tiền tỉ vẫn phải làm (LĐ).

Đêm nhạc cổ điển “Người chăn cừu trên núi” (TBKTSG).

Kỳ thú những thiên đường trên sông nước (DT).

–  Về sự đọc (1/2) -(Roland Barthes/PBVH).

Lại một Noel nữa … (Anh Vũ).  – Sách và đồ chơi, hai món quà Noel cho trẻ nhỏ (RFI).  – Trẻ em muốn tìm kế bẫy ông già Noel (VnMedia).  – Món ăn truyền thống các nước dịp Noel (DNSG).

Nguyện cầu hòa bình trong Giáng sinh (BBC). – Đức Giáo hoàng kêu gọi các lãnh đạo Trung Quốc tôn trọng các tôn giáo (RFI). – Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho hòa bình trong thông điệp Giáng Sinh (VOA). – Noel ở Trung Đông : Hy vọng hòa bình vẫn mong manh (RFI).

13h30′:

Phát hiện nhiều hiện vật quý tại di sản Thành nhà Hồ (TT).

Lại bàn về lễ phục (NNVN).

Tấm khăn choàng của Mẹ (SGGP).

Vĩnh biệt già làng huyền thoại Tây nguyên (TT).

50 năm “Hương rừng Cà Mau” (TTVH).

CHUYỆN VỀ NGƯỜI HIỀN CỦA VĂN CHƯƠNG NAM BỘ   –   THƠ NGUYỄN THÚY HẰNG QUYẾN RŨ DƯƠNG TƯỜNG  (VC+).

Đẹp. Tự hào. Rồi sao nữa? (TT). – Việt Nam đứng thứ 2 trong các điểm đến mới nổi hấp dẫn (Tin tức). – Nghịch lý du lịch thời ế ẩm (Vef).

Một nông thôn sinh động trên phim (DT).

20h30′:

– Phát lộ bí mật tại Hoàng thành Thăng Long (VOV).  – Phát hiện kiến trúc lớn, độc đáo chưa từng gặp ở Việt Nam (ND).  – Có gì trong hầm dưới Hoàng thành Thăng Long? (DV).

– Gò Tháp được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt (TTXVN).

– Phú Yên: Di sản quý chưa được bảo tồn đúng cách  (SK&ĐS).

– Đề tài lịch sử: Chưa sáng tạo đã thấy khó? (QĐND).

– Vụ kịch bản phim Cát nóng: “Lên tiếng vì chất lượng tác phẩm chứ không phải kiện cáo” (VH).

– Mỗi người đều tự hào về “tiếng địa phương” của mình (VNN).

– Mỹ Linh: Nhiều ca sĩ trẻ không có tài năng gì cả (VNN).  – Ai đang thao túng thị trường nhạc Việt? (SK&ĐS).

– Những phát ngôn ‘dậy sóng’ làng bóng Việt 2012 (VNN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Những sự cố ‘đáng quên’ của ngành giáo dục năm 2012 (Petrotimes).

– Năm 2013: Mở rộng đối tượng miễn, giảm học phí (LĐ).

Giáo sư Phạm Minh Hạc: Nhân tài chưa được trọng đãi (PetroTimes).

Giáo sư ngày càng nhiều nhưng ít người đi vào trường đại học (Sống Mới).  – Nhà nước có trách nhiệm vực dậy khối Đại học, Cao đẳng ngoài công lập (GDVN).

– Siết chặt đào tạo liên thông (TP). – Chính thức giảm chỉ tiêu đào tạo liên thông chính quy (DT).

– Không cào bằng chất lượng học sinh phổ thông (SGGP).

– Thiếu tổng chủ biên sách giáo khoa (TT).

– Vụ “Nghi mất tiền, trường giao học sinh lớp 2 cho công an”: Sẽ xin lỗi học sinh trước giáo viên và học sinh(TT). Tạm chấp nhận!

7<- “Món nợ” lương giáo viên (TN).  –  Còn 40% giáo viên mầm non ngoài biên chế (HQ). – Cả nước vẫn thiếu gần 23.000 giáo viên mầm non (GDVN). – Chính sách với giáo viên mầm non không thỏa đáng (TP).

– Vì sao ngày càng có nhiều giáo viên vô cảm? (GDVN). Vì ngày càng nhiều bọn ngồi trên đầu giáo viên vô … nhân đạo!

– Nhà trường bắt phụ huynh đóng phí ‘ôm’ cho con (VTC).

– Qua rồi cái thời… bưng bê, kê, dọn (TN). – Giật mình trước tiết lộ về sex của nữ sinh Hà Nội (VNN).

– PGS-TS Vũ Hải Quân: Người trò chuyện với máy tính (TN).

– Bí quyết học tập của cô bé học lớp 4 đa tài (GDVN).

– Làm gì vào kỳ nghỉ cuối năm? (TT).

Thái Lan – điểm đến mới của du học sinh VN (RFA).

Nhật Bản hỗ trợ đào tạo giáo viên kỹ thuật dạy nghề (TTXVN).

– NASA trấn an vụ “tận thế năm 2040” (SGTT).

13h30′:

Đừng để người tài đến rồi đi (SGGP).

Hội chứng thi (TP).

Bộ trưởng Giáo dục: Khả năng sẽ có nhiều bộ SGK (GDVN). – Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: “Khả năng sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa” (Petrotimes). – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thừa nhận yếu kém trong giáo dục phổ thông (GDVN).

Không chấp hành điều động, phải bồi hoàn kinh phí đào tạo (DT).

Chất lượng đào tạo tại Đại học Quốc gia TPHCM – Chuẩn hóa theo chương trình quốc tế (SGGP).

ĐH ngoài công lập: Cuộc “sinh đẻ không có kế hoạch”! (DT).

Sự lựa chọn rất.. vô trách nhiệm!? (DT).

Sách cho tuổi mới lớn: Cần nhất nhưng thiếu nhất (TTVH). – Học trò yêu “bạo dạn” ở lớp, thầy cô… đỏ mặt (DT).

Sinh viên viết sai chính tả (TT).

Cảm phục cậu học trò đến trường bằng một chân (DT).

‘Cô giáo quá nhẫn tâm khi giao HS cho công an vì nghi trộm tiền’ (GDVN). – Phải xin lỗi trẻ con thôi! (PLTP). – Kiểm điểm công an xã hỏi cung trẻ lớp 2 (PLTP).

Học sinh lớp 2 dọa tự tử vì không được gọi phát biểu (Infonet).

Bếp ăn khuyến học (TP).

– Giải quyết chế độ thâm niên cho giáo viên: Cần đối xử công bằng với giáo viên nghỉ hưu (NCT).

– Trung Quốc: Cuộc đời là chuỗi kỳ thi (Kiến thức).

20h30′:

– Những ‘cú hích’ của giáo dục 2012 (VNN).  – Bảy sự kiện giáo dục năm 2012 (GĐ).

– Bộ GD-ĐT nói gì về 1 chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa? (Soha).  – Sẽ đổi mới cách dạy, cách thi để không học lệch (TP).

– Không sửa trực tiếp trên văn bằng, chứng chỉ (CP).

– TPHCM: Đóng cửa 1 trường trung học (NLĐ).  – TP.HCM: Đình chỉ hoạt động trường tư thục Hiền Vương (Hải quan).

– Lớp học đặc biệt của các học trò ‘đầu trọc’ trong bệnh viện (Zing).

– Học sinh viết sai chính tả do… sách giáo khoa (VH).

– TPHCM: Hiệu trưởng xin lỗi HS lớp 2 trước toàn trường (NLĐ).  – Học sinh bị nghi ăn trộm: Xúc phạm nhân phẩm lắm! (KT).  – Xin thầy cô đừng vô cảm! (LĐ).  – Tủi hờn gia cảnh em học sinh bị nghi oan trộm tiền cô giáo (DT).

– Trường THCS Quỳnh Phương, Nghệ An: Lấy tiền “dạy thay nghỉ sinh” đi du lịch Trung Quốc (GĐ).

– Những giáo viên không có thưởng Tết (VNE).

– Giáo dục giới tính: Nỗi khổ của giáo viên (PN).

– Người mẹ hoàn hảo (PN).

– 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật nhất năm 2012 (VnMedia).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Tang thương bao trùm lên các gia đình nạn nhân trong vụ chìm đò (DT). – Sóng lớn, nhiều tàu cá và ngư dân gặp nạn (TP).

– Mất kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh (SGGP). – Những sai lầm “khó đỡ” của bác sĩ trong năm 2012 (DT).

– Còn ai dám ăn bì lợn sau khi vào lò “độ chế”? (DV). – Hà Nội: 5.000 lít rượu ‘bổ dương’ không rõ nguồn gốc (VNN). – Bệnh nhân ngộ độc do uống rượu ngâm củ gấu tàu (TTXVN). – Phát hiện kho rượu “khủng” có phản ứng với ma túy (TTXVN).

9– Ngành đường sắt lực bất tòng tâm (SGGP). – Mỗi năm đến mùa thì lo “sốt” vé tàu (SGTT). =>

– Cháy nhà giữa chợ Biên Hòa, tiểu thương hoảng hốt (TN). – Vụ con thuê côn đồ đột kích nhà mẹ đẻ: Anh em tố nhau tham tiền (GDVN).  – Báo động nạn ném đá lên tàu trong dịp Tết (VNN). – Tội ác càng ngày càng man rợ: Xác người bị chặt làm 3, vứt bỏ bên ven đường (VnMedia). – Điều tra vụ hai bao tải chứa cơ thể người (VTC). – Giải mã cái chết của 7 người đàn ông ở bến đò bị đồn là ‘ma ám’ (TP).

– Mở rộng diện tích tìm kho vàng ở núi Tàu (TN). – Bình Thuận: Chấp thuận cho ông già 96 tuổi tiếp tục tìm kho báu núi Tàu (LĐ).

– Nguyễn Xuân Nghĩa: Ðộc thiện kỳ thân (Người Việt).

– Cứu 5 thuyền viên Myanmar (TN).

Brunei cấm nhập và bán năm loại thuốc cổ truyền (TTXVN).

Công an Trung Quốc phá vỡ mạng lưới buôn bán hàng trăm trẻ em (RFI). – TQ triệt phá đường dây buôn trẻ (BBC).  – Một khoảng lặng với trẻ em thế giới năm 2012 (DT).

Tông xe vào học sinh ở TQ do ‘bất mãn’ (BBC).

Giải cứu 5 thuyền viên Myanmar vào bờ an toàn(DT).

Hỏa hoạn tại Philippines : 7 người chết, hơn 8.000 người mất nhà (RFI).

Thời tiết mùa đông gây chết người ở Nga (VOA).

13h30′:

2013: dân số Việt Nam đạt 90 triệu người (DT).- Hai Lúa ế vợ (PLTP/DT). – Bé sơ sinh bị bỏ trong bụi cây, kiến bu toàn thân (DV). – Bất ngờ về vô sinh (TT).

Bóng bì từ ‘hang ổ’ thịt thối: Dân đang bị đầu độc (VTC).

Người vô gia cư co ro giữa đêm đông Hà Nội (VNE).

Bi hài ăn uống ở hàng quán vỉa hè (Infonet).

– Nghề của muôn năm cũ: Công xưởng cày bừa toàn miền Bắc (NNVN).

Lại “băm nát” núi tìm “thần dược” xáo tam phân (DT).

“Xế hộp” bạc tỉ náo loạn phố, húc chết hai cha con (DT).

Hà Tĩnh phá ổ bạc lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn (VOV).

Diện tích thăm dò ‘kho báu’ núi Tàu mở rộng 5 lần (Infonet).

Nga: 123 người đã chết vì giá rét (DT).

20h30′:

– Cái thiện bị khuất lấp, cái ác sẽ trỗi dậy (NLĐ).

– Mặc áo tang đòi Sở Y tế làm rõ cái chết của chồng (VNE).  – Bác sĩ bị tố sàm sỡ nữ bệnh nhân (VNE).

– Đi tìm bài thuốc xáo tam phân: Bật mí bài thuốc quý (DV).

– Phòng lây nhiễm bệnh từ chuột (PN).

– Hà Nội: Phát hiện kho rượu Champagne dởm (VNN).

– Quá tải nghĩa trang, thanh niên cũng lo chuyện ‘hậu sự’ (VNN).

– Vào rừng già săn “chúa tể bầu trời” (KT).

QUỐC TẾ

Đặc phái viên quốc tế gặp đối lập bên trong Syria (RFI). – Kuwait tổ chức hội nghị về vụ khủng hoảng nhân đạo ở Syria (VOA). – Libăng trỗi dậy sau nội chiến: gương sáng cho nước láng giềng Syria (VOA). – Quan chức Syria chạy sang Mỹ (TN).

Thế giới 24h: Mỹ ồ ạt triển khai quân tới 35 nước (VTC).

Ai Cập điều tra khiếu nại gian lận trong cuộc trưng cầu dân ý (VOA).

Israel phê duyệt kế hoạch xây 1.200 chung cư mới ở Jerusalem (VOA).

8<- Biểu tình phản đối vụ hãm hiếp nữ sinh : Một cảnh sát Ấn Độ thiệt mạng (RFI). – Cảnh sát Ấn Độ bị thương trong cuộc biểu tình đã chết (VOA).

‘Phục kích’ bắn người tại bang New York (BBC). – Hai nhân viên cứu hỏa thiệt mạng trong vụ nổ súng ở Mỹ (VOA). – TNS Hagel có triển vọng được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng  (VOA).- Tây Ban Nha : Noel thời khủng hoảng (RFI).

Vì sao Kerry? (PetroTimes). – Con trai Kennedy bác bỏ khả năng vào Thượng viện (TTXVN).

– Nhất biên đảo (TN).

– Thủ tướng Ukraina sẽ học tiếng… Ukraina (DV).

Tình hình Chavez ‘cải thiện chút ít’ (BBC). – Phó Tổng thống Venezuela: Ông Chavez đang bình phục (VOA).

Nữ Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye (RFA).

LHQ quyết định mở lại cuộc tranh luận về hiệp ước vũ khí (VOA). – Liên Hiệp Quốc nhất trí mở đàm phán về Hiệp ước buôn bán vũ khí (RFI).

Air Bagan của Miến Điện hạ cánh trên đường lộ, 2 người chết (VOA).

13h30′:

Syria: Hàng chục người thiệt mạng vì không kích (ANTĐ). – Tàu chiến Nga ồ ạt đổ về Địa Trung Hải tập trận (VnMedia).

Vì sao Iran không muốn có vũ khí hạt nhân? (Infonet). – Iran tập trận rầm rộ, các cường quốc “thót tim” (VnMedia). – Các nước “nín thở” khi Iran tập trận rầm rộ (LĐ). – Iran tập trận hải quân trên vịnh Arab (TT).

Mỹ phản ứng sau khi Ai Cập thông qua Hiến pháp (VOV). – Ai Cập đã công bố kết quả của cuộc trưng cầu dân ý (TTXVN).

Mỹ bán máy bay trinh sát không người lái cho Nam Triều Tiên (VOA).

Xu hướng thế giới năm 2013 (Sống Magazine).

Trung Quốc và Ấn Độ tranh giành Bangladesh (Petrotimes).

Hé lộ Nội các mới của Nhật Bản (TP). – Thị trường chứng khoán Nhật Bản tiếp tục “leo dốc” (TTXVN). – Nội các của Thủ tướng Nhật Bản đồng loạt từ chức (TTXVN). – Nhật Bản có liên minh cầm quyền (SGGP). – Nhật chuẩn bị thành lập chính phủ mới (PLTP). – Nhật Bản chuẩn bị cho chính phủ mới (TT).

20h30′:

– “100.000 đã bỏ mạng trong cuộc xung đột tại Syria” (TTXVN).  – Iran nhắc lại lập trường phản đối can thiệp vào Syria (VOV).  –Thêm một tướng Syria đào tẩu (TT).

– Palestine: Israel sẽ nới lỏng hạn chế áp với Dải Gaza (TTXVN).

– Iran tập trận rầm rộ ở vịnh Ba Tư (TN).

– Afghanistan: Đánh bom liều chết nhằm vào căn cứ Mỹ (TTXVN).

– Ai Cập công bố kết quả chính thức cuộc bỏ phiếu về hiến pháp mới (ND).

– Hợp đồng vũ khí Nga-Ấn: Một mũi tên trúng nhiều đích (VNN).

– Nhật Bản công bố Nội các mới (VOV).  – Ông Shinzo Abe một lần nữa làm thủ tướng của Nhật (TTXVN).

– Thái Lan bỏ tù kẻ tung tin đồn thất thiệt về nhà vua (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 25/12/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 25/12/2012; + Tài chính kinh doanh tối – 25/12/2012; + Tài chính tiêu dùng – 25/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 25/12/2012; + Thời sự 19h – 25/12/2012; + Tiêu điểm: Hệ lụy độc quyền khai thác KS; + Thế giới góc nhìn – 25/12/2012.

* RFA: + Sáng 25-12-2012

Tối 25-12-2012

* RFI: 25-12-2012

129 bình luận tới “Tin thứ Tư, 26-12-2012”

 1. Tran Chien said

  Xin chaoBTV ben BBC co dang bai nay nghe kho nghe qua http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/12/121226_thu_tuong_vn_keu_goi_canh_giac.shtml

  ——
  BTV: Cám ơn bác. Đã điểm trong bản tin ngày mới.

 2. Đại_úy said

  Đề xuất không tổ chức bộ máy UBND cấp quận ,huyện ,phường (Tp)??! … Giật cả mình , nhưng sau khi click vào hóa ra là HĐND . He he … thế là tỉnh ngủ !!!

  • Binhbet said

   Không nhầm đâu.Người ta bỏ cả UBND, HĐND từ cấp quận trở xuống, chỉ có đại diện chính quyền tỉnh ở quận thôi.

 3. Tiền said

  http://phapluattp.vn/20121226011954604p1027c1097/kiem-diem-cong-an-xa-hoi-cung-tre-lop-2.htm
  Những con “bò lai cáo” (ngu + ác) trong thời đại XHCN

  • Mèo Con said

   “Do vậy, công an viên trên đã đưa cháu về trụ sở để thuyết phục. ..”. May mà cháu không “tự tử” trong đồn CA. Ông Trần đại Quang đâu rồi, ra mà xem lính ông làm việc…còn cái con “quản giáo” kia nữa chuyển sang trại giam là vừa rồi.

 4. Tiền said

  http://vneconomy.vn/20121225105011627P0C19/nam-2012-tong-muc-ban-le-dat-tren-23-trieu-ty-dong.htm
  Thị trường tiêu thụ nội địa của Việt Nam ta cũng lớn đó chứ, 2,3 triệu tỷ VNĐ = 110 tỷ USD

 5. Tiền said

  http://phapluattp.vn/20121226011210364p1014c1070/kinh-te-kho-vien-thong-van-lai-to.htm
  Kinh tế khủng hoảng nên tinh thần ai cũng sa sút. Nhu cầu gọi điện thoại “tâm sự, chia sẻ” tăng lên chăng?
  Thêm nữa là nợ nần tùm lum, trước đây tháng chỉ cần gọi khách hàng 1, 2 lần là xong. Giờ thì ngày nào cũng phải gọi điện để thúc nợ

 6. Mèo Con said

  “Nhân dân” ta giàu thật các bác ạ.Để xem vụ này xử ra sao?
  http://www.baomoi.com/Home/AnNinh/danviet.vn/Nguoi-lai-xe-Lexus-can-chet-2-cha-con-la-Pho-tong-bien-tap-tap-chi-HTV/10059146.epi

  • Tiền said

   Phó TBT tạp chí HTV (trực thuộc đài truyền hình TP.HCM) có Lexus để chạy?
   Chuyện nhỏ, cái tạp chí này chuyên ăn tiền của những người đẹp (có đại gia phía sau hoặc là ông bầu đỡ đầu) nhằm lobby, PR cho “thương hiệu” của các nàng này
   Nếu tình cờ đọc qua cái tạp chí này (tôi cũng có đọc qua) bạn sẽ thấy những người đẹp khá vô danh nhưng được báo HTV của bác này lăng xê lên mây

 7. Người Ngu Dốt said

  “Đừng để người tài đến rồi đi” (SGGP)?
  Còn độc tài ngu độn thống trị thì người tài không chốn dung thân

 8. chipheo@ said

  “Giải quyết chế độ thâm niên cho giáo viên: Cần đối xử công bằng với giáo viên nghỉ hưu” Xin cám ơn GS Hãn.Tôi nghĩ đây không chỉ là “bất công hay không bất công” mà phải nói thẳng rằng đây là “đề xuất ngu xuẫn” của những thằng “ngu xuẫn”.Không thể nói khác được.Một ông bạn tôi,GS của một tôi dạy ở một trường đại hoc năm 2008 về hưu sau gần 50 năm trên bục giảng về hưu “trắng thâm niên” trong khi cậu con củ ông ấy đến năm 2009 mới lên dạy được hơn 5 năm thì lại có thâm niên hưu.Ông ta bảo chẳng thà nhà nước cứ bảo: Chúng tôi xin nợ thâm niên các bác,khi nào có chúng tôi trả,chúng tôi chưa trả được thì các thế hệ sau sẽ trả còn nếu cùng quá thì xin các bác cho vào “Quỹ từ thiện:”.Chúng tôi và các thế hệ chắc chắn không bao giờ “XÙ” các bác.Đó là vấn đề đạo đức. Ông bạn GS nói:chúng nó nói thế nghe còn được,đằng này …Đúng là một lũ “VÔ GIÁO DỤC”.Tôi đành xì xòa với ông bạn GS với câu mà trước đây tôi đã nghe GS T.T.T nói với chúng tôi: Nên đổi tên Bộ GIÁO DỤC thành BỘ VÔ GIÁO DỤC,cũng như BỘ VĂN HÓA thành “BỘ VÔ VĂN HÓA”

  • Kaito Zuu said

   Bác ơi! Giáo viên đã nghỉ hưu từ 1993 đến tháng 5/2011 tức 1 thì chúng tôi tức đến 10 đây nè. Chúng tôi là những nhân viên trong nhà trường. Lương đã bèo bọt rồi mà cũng chẳng có thâm niên hay cắc bạn chế độ gì cả. Ấy thế mà bọn tui phải đi cả ngày, phải làm đúng giờ,…giờ thấy GV nhận cục tiền tổ chảng, bọn tui thèm quá mà hổng biết kêu ai đây. Thiệt tức muốn chết. Tổ cha cái thằng Bộ VGD

   • Hoàng Minh said

    Em chẳng phải là giáo viên, nhưng em ủng hộ tăng thu nhập cho giáo viên. Đó cũng chính là đầu tư cho tương lai. Các thầy, cô sẽ có điều kiện hơn để chăm lo cho việc dạy. trong lúc chưa có thể tăng lương cho tất cả thì ưu tiên cho giáo dục cũng là một việc nên làm.

  • Học Đại said

   Về phụ cấp thâm niên nhà giáo quá nhiều bất công vì bọn soạn thảo văn bản vô trách nhiệm và vô lương tâm. Thằng tổ trưởng ban soạn thảo thuộc Bộ GD&ĐT mà không bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà giáo lại nghe thằng Bộ Tài chính nói hết tiền nên chỉ có phụ cấp bố thí như vậy thôi. Tại sao lại vậy? Vì Bộ GD&ĐT sợ Bộ TC cắt các dự án làm ăn. Chúng nó thiếu gì dự án, thiếu gì tiền.
   Người về hưu trước với về hưu sau chênh nhau 1/3 lương hưu mỗi tháng, đảo lộn hết chế độ lương hưu mà chúng nó cũng nhắm mắt làm Nghị Định. Hay bọn này cố tình gây bất công để tạo thêm căm phẫn trong
   hoàn cảnh này.

 9. ĐĂNG QUANG said

  Bữa trước,ABS théc méc chuyện phong tướng
  bên công an sao không thấy có danh sách?
  Mai có thêm trên 7 chục vị nữa bên quân đội lên
  tướng(Chừng1/6 là thiếu lên trung,còn lại là tạ đái lên thiếu tướng).Trình độ thì chủ yếu cũng ngang ngửa Trần đăng Thanh.
  Rồi đây,có lẽ chỉ huy cấp đại đội cũng phải cỡ đại tá chứ không lẽ để sĩ quan cao cấp thất nghiệp ha?Thông cảm nhá,vì sang năm,quyền
  phong cấp tướng không ở bên này rồi.Lão Tư muốn chơi đẹp với cánh vũ trang thì còn mệt mới đuổi kịp tốc độ phong tướng của Ba D!

  • NCH said

   Và cũng là bước đệm lo cái hậu (sự)…. “sổ hưu” nữa đấy bác… Cho nó kha khá một tí ấy mà mùi mẽ gì đâu.

  • Quang Thanh - Đại Quang said

   Dễ hiểu thôi. Lương tướng ngất ngưởng thì đánh sưu cao thuế nặng. Cốt tạo ra nhiều cái sổ hưu béo bở, tạo ra tầng lớp điên cuồng bảo vệ độc tài. Chế độ độc tài nào cũng vậy, kinh tế bết bát, dân khốn cùng, nhưng tướng tá động hơn châu chấu.
   Nhưng họ tính không bằng trời tính. Xem Liên Xô với Đông Âu đấy: tướng tá cả triệu, khi có biến, đều quay lưng với nền độc tài, lo bảo toàn cái mạng đã.

  • Nam Ha said

   Của người, phúc ta …mất chi của bọ
   Bác 4 sang năm sẽ hoành tá tràng hơn nữa…bác nào cũng thế thôi…

  • Tiền said

   Hihihi, 3D trước khi mất quyền phong tướng (đầu năm sau) nên chịu khó “ban phát” nghê
   Quả này lạm phát tướng lĩnh cho mà xem, năm sau 4S muốn tìm người để phong cấp tướng cũng khó

 10. Khách said

  1496. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Củng cố hòa bình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và xây dựng Tổ quốc
  1497. Việt Nam: Lạm dụng luật để bỏ tù blogger
  1498. Hóa ra các bác bịp dân!
  —————————–
  Ba entry được đưa lên cùng lúc thì đến giờ này (sau nữa ngày), anh Điều Cày nhận được 5 phản hồi chia sẽ, mấy bác quân đội nhân dân tệ hứng chịu 183 lời rủa xã.

 11. HENVOIGIAC said

  KHÔNG PHẬN TRÊN BIỂN HOA ĐÔNG
  Ai biết không phận trên biển Hoa Đông là của nước nào không?

  Binh vực Tàu cộng xâm chiến Senkaku thì trông mong gì anh em quốc tế binh vực mình khi bị Tàu chiếm đóng?

  Trích “Cả Bắc Kinh và Tokyo đều đòi chủ quyền đối với một quần đảo ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, còn Nhật Bản thì gọi là Senkaku từ đầu những năm 1970”. http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/www6.vnmedia.vn/Trung-Quoc-bao-dong-chien-dau-co-Nhat-Ban/10053082.epi

  À! Nhờ báo chí chính thống của Việt cộng, nhân dân Việt Nam mới biết. Thì ra từ năm 1970 bọn tân phát xít Nhật thấy có cá + dầu hỏa + bọn đế quốc Mỹ hỗ trợ nên giành giựt Điếu Ngư? Tới lúc đó chúng mới đặt tên là SENKAKU. Rồi còn bảo đảo vốn không có người ở?

  À! Từ đời nhà Thanh. Cụ thể là Khang Hy Hoàng Thượng. Có ngài Đô thống đại nhân Vi Tiểu Bảo đã sống cả nhà + vợ con + lính tráng trên đảo Điếu Ngư sau khi đã dạy cho bọn Nga La Sát một bài học đau. Chính Vi đô thống đã được phong tước hầu, tước bá kèm tên đảo Điếu Ngư.

  Chao ơi! Ngài Điếu ngư hầu Vi Tiểu Bảo mà biết Nhật xua máy bay xâm phạm không phận chắc Ngài buồn lắm.

  Mời xem Lộc Đỉnh Ký của đại văn hào Kim Dung (lãnh thổ Đài Loan – Trung Quốc) để biết đảo Điếu Ngư là do ai, của ai, vì ai.

  • Sơn đông mãi võ said

   Văn ‘sơn đông mãi võ’ => Thằng khựa đểu !

   “..ánh kiếm samurai sáng lên
   lũ khựa cúp đuôi chui lủi ..”

 12. Clark said

  9 nhóm giải pháp cho kinh tế 2013 (ĐT).
  Ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô 2013 (NNVN).

  Đọc cả bài báo mà chẳng thấy một điểm gì cho ra hồn cả, toàn thấy họp hành hô hào suông cho sướng mồm!!!. Giải pháp đưa ra chẳng căn cứ vào đâu cả!, số liệu thông kê là căn bản để phân tích, mổ xẽ để tìm ra nguyên nhân và có thể đưa ra giải pháp phù hợp, và giải pháp đưa ra phải cụ thể, phải có lộ trình và mổi lộ trình có một mục tiêu nào đó, nếu không đạt được mục tiêu thì giải pháp là gì? để người dân người ta biết rồi mà còn đầu tư, mà bỏ vốn làm ăn, và còn để tránh các rủi ro có thể từ các giải pháp này?. Giải pháp này nọ, tái này tái kia nhưng vẫn nhũng con người kiểu này làm lãnh đạo thì Viêt Nam đến bao giờ mới ngóc đầu lên được đây?.

 13. còn tiền said

  Đi xe SH đến trộm tiền tỷ ở nhà tướng công an
  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/12/di-xe-sh-den-trom-tien-ty-o-nha-tuong-cong-an/
  ………….
  Tướng công an làm gì mà lắm tiền thế! Thảo nào mà còn đảng còn tiền

  • BSJ said

   Chúng đàn áp dân, cướp đoạt : “…Cướp chợ Thanh ấm : từ ban đêm” – “Công an Ứng hoà cướp chợ Cầu”
   Đến đêm là ra tay , nên chắc phải đổi ca dao :
   “Dân ơi nhớ lấy câu này:
   Cướp đêm, cướp cạn, cướp ngày (đều) là quan !”

   Cướp đã rồi, chúng lại kiếm thêm …xiền: …” Cưỡng đoạt tài sản, cựu công an lĩnh án tù – Rõ như ban ngày (PetroTimes) – Bắt thêm phó công an ‘giúp’ Dương Chí Dũng bỏ trốn (VNN)….v.v” . Kiếm xong, chúng lại bị…mất xiền ! Hôm trước có bạn “Tổng cục phó cảnh sát bị trộm” mất mấy tỉ, hôm nay tướng công an lại bị trộm vài tỉ ( Bác nói đúng, em cũng thấy lọa nha ! Đầy tớ nhân dân ,với mức lương hiện tại sao lại có số của bị mất đến như vậy? – Đây là “lỗi hệ thống” hay là…loạn ẩu, loạn lạc đã đến nơi ? Mặc kệ, chỉ biết “giang hồ” bây giờ họ đồn nhau nhà tay công an nào cũng giàu hết, đánh vài cú là …hốt to, thế mới khổ ! Hic) – Chia buồn vụ mất trộm tí :

   Người ta bảo “của liền khúc ruột”
   Mất một xu đờ đuộc cả người,
   huống gì cả tỉ ? tiền tươi?
   Đau này chắc phải đến …mười thập niên!

   Nhớ ông xưa, ốm o bí xị
   Mặt ông xanh, má bủng, môi chì,
   Dáng đi rõ hạng cu-li
   Bỗng nay phát tướng, phệ phì như heo ?

   Ấy chẳng phải ông lo làm lụng,
   Hay một lòng bụng đói để dành,
   Chẳng do kiệt suất kinh doanh!
   Mà vì ông khoái …”tanh tanh mùi tiền” !

   Khoái ăn tiền , ông liền…”đánh thó”
   Táp món toi, món nhỏ chẳng chừa,
   Lưỡi thè, tay bốc …từa lưa
   Trộm, Cướp, Tham nhũng… cũng vừa một xâu !

   Hè hè !

 14. HENVOIGIAC said

  VĨNH HƯNG ĐẢO?
  Theo Wikipedia – Đảo Phú Lâm – http://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C3%BA_L%C3%A2m_%28%C4%91%E1%BA%A3o%29
  ——-
  Đảo Phú Lâm là một trong hai đảo lớn nhất thuộc nhóm đảo An Vĩnh (Amphitrite Group), thuộc quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Đảo có nhiều cây cối tươi tốt nên mang tên Phú Lâm. Đây là đảo quan trọng nhất của nhóm đảo An Vĩnh và quần đảo Hoàng Sa.

  Tên gọi: đảo Phú Lâm; tiếng Anh: Woody Island; tiếng Pháp: île Boisée; tiếng Trung Quốc: chữ Hán phồn thể:永興島, chữ Hán giản thể:永兴岛, bính âm: Yongxing Dao (Vĩnh Hưng Đảo).

  —- Theo Vũ Quý (Theo Bloomberg) Báo Dân Trí thì: “Trung Quốc đã đơn phương thành lập cái gọi là thành phố “Tam Sa” hồi tháng 6 năm nay trên đảo Vĩnh Hưng của Việt Nam, để quản lý cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nhằm hiện thực hóa tham vọng gần như độc chiếm Biển Đông của nước này”.—

  Híc! đảo Vĩnh Hưng của Việt Nam!!! Nhà báo không biết tên đảo Phú Lâm mà gọi đó là Vĩnh Hưng? Do dốt hay đây là chủ trương mới của đảng vậy ta!

 15. Ba gạo said

  Bác Hai Lúa !

  Bác bức xúc chi cho mệt !

  Bài viết của NLG và những bình bên dưới thóa mạ GS Hưng trong đó có những câu vô thưởng vô phạt theo tôi cũng là bình thường thôi 🙂 !

  Người VN mình có khối người thích hùa và không chừng trong số đó có khối PGS, GS , nguyên khí quốc gia nhờ các ‘ tác phẩm và công trình NCKH tầm cở kiểu copy đó nhé :).

  Đám này nhân cơ hội là nhảy vô ăn theo nói leo chứ có tìm hiểu duyên cớ, mục đích đâu … Mà tìm hiểu để làm gì vì đây là cơ hội tốt chúng để hốt GS Hưng vào cùng nhóm dỏm của bọn chúng ! Nhưng ở đời đâu dễ vậy đâu Hai Lúa !

  Theo trình độ và nhận thức đạo đức khoa học của NLG và các vị ăn theo nói leo (haha 🙂 thì:

  Cái bài GS Hưng cho đăng trong Blog của Ông là một tác phẩm vĩ đại, siêu quần bạt chúng, một phát hiện mới long trời lở đất mà GS Hưng đưa vào blog của mình là nhận vơ của mình hehe 🙂 và chắc GS cũng sẽ kê khai trong lý lịch khoa học của GS sau này hehehe 🙂

  Còn theo tôi thì hình như GS thấy bài đó có những bình luận xã hội rất thực tế và xác đáng, những điều đang xảy ra và gây bức xúc trong xã hội muốn giúp một tay phổ biến nó, có vậy thôi !

  Còn tại sao GS không ghì nguồn ? Có thể là do lý do tế nhị nào đó (!)

  Có lẽ NLG là sợ GS Hưng sẽ ghi công trình bài này vào lý lịch khoa học của bác Hưng để sau này bác tìm kiếm chức Tổng Bộ Trưởng nào đó nên la toán lên có vậy thôi ! 🙂

  Còn những tên trí thức ăn theo nói leo comment bên dưới bài của blog NLG thì nhân cơ hội này cũng cảm thấy tự sướng vì nghĩ rằng ờ tụi tau copy công trình để có PGS, GS thì GS Hưng cũng đăng cái bài phản biện xã hội này cũng là copy như tụi tao hahaha 🙂

  Ôi trí thức Việt Nam XHCN muôn năm haha:)

  chú Ba gạo 🙂

  • Hai Lúa said

   Vàng thiệt không sợ lửa bác ạ. Lúa vẫn qúy trọng ông Gs Hưng, vậy đã đầy đủ chưa thưa Gs Ba Gạo?

 16. invisible said

  Đạo đức sinh viên (SV) đang tụt dốc, lối sống buông thả…đã đến lúc cần phải tìm thuốc đề kháng là ý kiến của các nhà nghiên cứu tại hội thảo Giáo dục đạo đức cho SV trong các trường CĐ, ĐH Việt Nam do Viện nghiên cứu giáo dục (Trường ĐH Sư phạm TPHCM) tổ chức cuối tuần qua.
  …….
  Đầu năm, đ/c X đi rao giảng lòng tự trọng cho sinh viên …

  • Có lẽ nên tập trung bọn lưu manh côn đồ lại để đ/c X đến lên lớp về “lòng tự trọng”, tôi tin là sau đó 90% bọn này sẽ hoàn lương vì chúng nghĩ rằng có phấn đấu cả đời cũng không thể bằng đ/c X, thôi thì giải nghệ đi cho rồi.

  • Mongun said

   Nên giáo dục cái bộ phận không nhỏ trước khi giáo dục thanh niên

 17. Có thể báo chí sợ công an (nhất là sau vụ Hoàng Khương), đăng tin công an phạm tội thì luôn phải gọi công an là cựu công an.
  Nói thực chứ mấy thằng công an đấy mà không khoác cái áo công an vào người thì chỉ dám đi ăn trộm gà với trấn đồ chơi của trẻ con là cùng chớ làm cái gì đâu.

 18. phan dan hai nuoc said

  Nhân đọc : ”Củng cố hòa
  bình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ
  và xây dựng Tổ quốc” của thượng tướng Ng Chí Vịnh, xin có vài nhận xét :
  […Dù mỗi nước đều có chủ quyền
  thiêng liêng bất khả xâm phạm
  song biển không phải của riêng ai
  và những lợi ích từ biển cần được
  chia sẻ theo đúng luật pháp quốc tế.
  Đây là một nhận thức rất quan
  trọng bởi nếu các nước thống nhất
  cùng tôn trọng chủ quyền của nhau,
  tôn trọng luật pháp quốc tế, sẵn
  sàng chia sẻ lợi ích một cách minh
  bạch thì sẽ giảm thiểu mặt cạnh
  tranh, tối đa hóa mặt hợp tác…
  ]
  — Đã cho rằng chủ quyền là thiêng liêng, bất khả xâm phạm mà lại còn chia sẻ lợi ích là sao? Khó hiểu quá. Nhà của ông vịnh có cái sân, thằng hàng xóm vô kêu gọi ông chia sẻ lợi ích có từ sân của nhà ông, ông đồng ý? Còn nếu nó tôn trọng quy định của luật pháp thì còn gì để bàn đâu. Chán cái tướng này quá, nói năng lập cà lập cập, lập luận thì tù mù, không đâu vô đâu.
  […Đảng, Nhà nước, Quân đội ta có
  đường lối đối ngoại độc lập tự chủ,
  đa phương hóa, đa dạng hóa, đặc
  biệt coi trọng quan hệ với các nước
  láng giềng. Với Trung Quốc, bên
  cạnh mối quan hệ đối tác chiến
  lược toàn diện đang phát triển tốt
  đẹp, vẫn còn nổi cộm vấn đề về chủ
  quyền lãnh thổ trên biển. Chúng ta
  cần trực tiếp giải quyết với Trung
  Quốc những tồn tại giữa hai nước
  trên Biển Đông, không để ai can
  thiệp vào vấn đề giữa Việt Nam và
  Trung Quốc, tuân thủ luật pháp
  quốc tế và những điều ước khu vực,
  theo tinh thần Thỏa thuận về những
  nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải
  quyết vấn đề trên biển mà Tổng bí
  thư Nguyễn Phú Trọng đã ký với
  lãnh đạo Trung Quốc cuối năm
  2011…]
  — Đã cho rằng mối quan hệ đối tác chiến
  lược toàn diện đang phát triển tốt
  đẹp thì làm gì có vấn đề nổi cộm. Và nếu còn vấn đề nổi cộm thì mối quan hệ đó không thể gọi là tốt đẹp được. Đúng không thưa ngài? Nếu Trung cộng khăng khăng không tuân thủ theo luật pháp quốc tế và dùng sức mạnh về kinh tế cũng như quân sự để giải quyết trong tranh chấp BĐ như bấy lâu nay (chẵng hạn như Trung cộng đã và đang ra sức xây dựng trái phép các công trình phục vụ cho quân đội trên 2 quần đảo HS và một phần quần đảo TS mà chúng đã chiếm đoạt từ tay VN), VN có cần đến LHQ phân xử khi VN là một thành viên chính thức của tổ chức lớn nhất hành tinh đó? Còn những Thỏa thuận về những
  nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải
  quyết vấn đề trên biển giữa 2 lãnh đạo 2 đảng CS đã ký là những thỏa thuận gì sao không công bố cho toàn dân biết? Những thỏa thuận đó có lợi hay có hại cho đất nước? Không lẽ có lợi cho đất nước mà lại không công bố? Và không lẽ toàn dân không được quyền biết về những gì đang xảy ra trên đất nước này khi họ là một phần không thể thiếu trên quê hương này cũng như Tổ Quốc này đã được tồn tại đến tận ngày hôm nay cũng là nhờ vào dân?
  […Với tư cách là láng giềng tốt, bạn bè
  tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt, chúng
  ta tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp
  tác, hữu nghị với Trung Quốc, đồng
  thời chúng ta cũng không ngần
  ngại trao đổi thẳng thắn với Trung
  Quốc về những quan ngại của Việt
  Nam về vấn đề Biển Đông…]
  — Mấy ông đã không ngần ngại trao đổi thẳng thắn với Trung cộng về những quan ngại trong tranh chấp BĐ khi nào? Ở đâu? Gồm những vấn đề gì? Và những trao đổi ”thẳng thắn” đó đã được Trung cộng tiếp thu và trả lời ra sao? Cũng như hành động nào của Trung cộng đã tỏ rõ thiện chí với bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt như ông nói?
  […Tất cả những chủ
  trương đối ngoại đúng đắn trên chỉ
  có thể thực hiện có kết quả khi đất
  nước chúng ta ổn định, kinh tế từng
  bước phát triển, tiềm lực quốc gia
  ngày càng vững mạnh…]
  — Và nếu như Trung cộng không đáp ứng được những chủ trương đối ngoại đúng đắn như ông nói thì do đất nước không ổn định? Kinh tế có vấn đề? Tiềm lực quốc gia suy yếu? Vậy thì có lẽ các ông sẵn sàng đổ tội cho ”các thế lực thù địch” phá hoại chứ không phải do Trung cộng ngang ngược bất chấp công lý và lẽ phải?
  […Đất nước
  cần được chuẩn bị tốt để có thể bảo
  vệ vững chắc chủ quyền quốc gia,
  trước hết là hun đúc lòng yêu nước,
  tinh thần sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc…]
  — Hun đúc lòng yêu nước bằng cách nào khi người yêu nước bị đưa vô tù khi họ xuống đường bày tỏ lòng yêu nước trước các hành động ngang ngược xâm phạm chủ quyền quốc gia VN của Trung cộng xâm lược? Về tinh thần sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, ông khỏi lo, chỉ ngại có quan chức ăn cơm nước hưởng lộc dân nhưng lại làm những việc phản dân hại nước. Cần nói rõ, người dân sẵn sàng bảo vệ Tổ Quốc VN chứ lhông phải cái thứ Tổ quốc XHCN xa lạ mà mấy ông gắng gượng gán ghép cho họ.

  […Trong những năm qua, thực hiện
  chủ trương của Đảng, Nhà nước,
  Đối ngoại quốc phòng đã chủ động,
  tích cực…
  …Thứ hai, chúng ta đã chủ động xử
  lý các vấn đề trong quan hệ với
  Trung Quốc nhằm phục vụ mối
  quan hệ chiến lược toàn diện giữa
  hai Đảng, hai nước theo phương
  châm “16 chữ và tinh thần 4 tốt”;
  tăng cường mối quan hệ tin cậy
  giữa hai Quân đội, làm sâu sắc
  thêm mối quan hệ giữa hai Đảng,
  hai nước, từ đó tạo điều kiện thuận
  lợi cho các cấp, các ngành giải
  quyết các vấn đề trong quan hệ
  song phương, trong đó có vấn đề
  Biển Đông.
  ..]
  — À thì ra, nói quanh đi quẩn lại thì cũng lại lòi cái đuôi ”4 tốt 16 vàng”. Và không biết nó tạo điều kiện thuận
  lợi cho các cấp, các ngành giải
  quyết các vấn đề trong quan hệ
  song phương, trong đó có vấn đề
  Biển Đông ra sao? Chẵng lẽ, thuận lợi đến nỗi ngư dân phải khốn khổ khi tác nghiệp trên ngư trường đã có truyền thống hàng trăm năm nay? Thuận lợi đến nỗi tàu cá Trung cộng vào vùng biển VN đánh bắt hải sản

  • Cám ơn bác đã rã băng bài của tay chí chết này….í quên chí vịnh. Chúng chỉ tâm niệm bảo vệ đảng lợi ích nhóm của chúng thôi nên mọi vấn đề chúng đâu có nhìn thấy, do đó viết và nói câu sau chửi mẹ câu trước

  • Tiếp theo phan dan hai nuoc trong 26/12/2012 lúc 14:27 said

   Thuận lợi đến nỗi tàu cá Trung cộng vào vùng biển VN đánh bắt hải sản như chỗ không người, thậm chí đưa cả tàu quân sự trá hình làm tàu cá cắt đứt cáp địa chấn của tàu thăm dò dầu khí VN (vì tàu cá làm gì có dụng cụ đặc biệt để cắt cáp) ngay trên vùng biển thuộc quyền và quyền chủ quyền VN?
   Ông không nói, người dân cũng đã biết ông là ai. Và khi ông nói ra, người dân lại càng tin chắc về những điều họ nghĩ về ông là không sai.

  • Cuu quân nhân F316 said

   “thượng tướng Ng Chí Vịnh”
   thượng tướng chỉ xuất hiện ban đêm thôi, còn ban ngày là thiếu tướng!

 19. Tiểu Điền Địa said

  Công ty vận tải nổi tiếng Mai Linh rao bán bớt 1.000 xe/12.000 chiếc,trang trải nợ nần. Thê thảm đến mức, vài trăm triệu trả cho người góp vốn cũng không có. Ông chủ Huy Hồ: “Chúng tôi sai lầm là dùng vốn ngắn hạn đầu tư dài hạn”. Người dân đang di chuyển bằng xe bus màu đỏ Mai Linh sắp thôi rồi. Buồn! Không những Mai Linh,nhiều đại gia đang khốn đốn cùng cảnh ngộ,bởi làm ăn theo tư duy cộng sản,điếc không sợ súng,bung ra cho lắm vào,khi mà thị trường còn nhỏ bé như cái chợ chỏm hỏm,xuất khẩu ngày càng teo tóp,nhập siêu hàng Tàu từ cái bàu thành hồ lớn. Người thất nghiệp thêm “ngổn ngang”,từ ăn thịt,cá này ăn khoai,môn làng. Chuyện gì sẽ xảy ra,khi những kẻ lợi dụng quyền lực độc đoán,vơ vét giàu nứt khố đổ Thụy Sĩ? “Vùng lên hỡi các nô lệ ở Việt Nam; vùng lên hỡi ai cực khổ bần hàn”,cướp của của những kẻ giàu có bất minh thôi. Nổi dậy mà tiến quân hỡi đoàn quân thất nghiệp,không thể ngồi chờ chết oan!

 20. Tiền said

  http://www.daotuanddk.wordpress.com/2012/12/24/hoi-chung-nhin-an
  Thêm con số chi tiết cho hội chứng ăn này của các tầng lớp dân ta
  – dân ĐEN (công nhân, lao động phổ thông, nông dân): dành 50% thu nhập cho ăn
  – dân XANH (công chức viên chức quèn, nhân viên tại các DN, tiểu thương): dành 30% thu nhập cho ăn
  – dân TRẮNG ( công chức viên chức có chức quyền, nhân viên quản lý tại các DN, chủ DN nhỏ): dành 10% thu nhập cho ăn
  – dân ĐỎ (đảng viên cấp trung vào cao, đại gia doanh nghiệp): loại này thì tỷ lệ dành cho ăn thì không nên thống kê, vì nó chiếm quá ít

  • Binhbet said

   “dân ĐEN (công nhân, lao động phổ thông, nông dân): dành 50% thu nhập cho ăn.”
   Người này trên cung trăng rơi xuống hay sao? Toàn bộ thu nhập dành cho ăn mà đủ thì đã không có hộ nghèo.

   • Tiền said

    Những hộ nghèo thiếu ăn thì đó là hạng dân đặc biệt, dân MẠT mà tui không thống kê
    Quốc kỳ của nước ta là ngôi sao 5 cánh tượng trưng cho 5 thứ dân này (MẠT, ĐEN, XANH, TRẮNG, ĐỎ)

 21. HỒ THƠM said

  https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/26/1496-thuong-tuong-nguyen-chi-vinh-cung-co-hoa-binh-de-bao-ve-chu-quyen-lanh-tho-va-xay-dung-to-quoc/
  ——————————————
  Đọc xong bài … cũng cố… hòa bình để bảo vệ lãnh thổ của TT Chí Vịnh , cùng cộng hưởng bội thực của một lô một lốc các phát biểu + lời giảng dạy của Nguyễn Thế Kỷ , Trần Đăng Thanh , Nguyễn Tiến Bình … tui đâm ra thần kinh , tối nằm mơ sảng , chẳng đầu chẳng đuôi . Giấc mơ như ri :
  Trước sự hung hãn của giặc Trung Quốc , Triều đình ta mở Hội nghị … Ba Đình . Bá quan văn võ đầy đủ cả , chỉ thiếu có … Nhân dân . Thành phần chính gồm : Tứ đại Ma vương ( Bạch Mao Lú vương , Tư Huynh Móm vương , Cà Nhanh Tham vương và Cuốc Hội Hói vương ) , Đại tướng quân Phành Quang Thun , Thượng tướng quân Chí Vịn , Don Don Nữ Quái , Phóng Tinh Bà Bà , Ngân Hoa Ma Nữ , Thái Giám Đại Quan Thế Huynh , Thái Giám Thượng Quan Thế Kỷ … cùng các Thái Thượng Hoàng và vương hầu … Mở đầu Hội nghị , Lú vương Nguyễn Phú Trọng nói về Biển Đông nhưng không phải là biển Đông mà là biển Đông , biển Đông không phải là biển Tây mà là … biển Đông , bọn thế lực thù địch bảo là tình hình biển Đông rất phức tạp nhưng thật ra tình hình biển Đông cũng không … đông , không có gì mới ! Cuối cùng Lú vương … học mót Hội nghị Diên Hồng cao giọng … thỏ thẻ : Trước nhục nước , nên hòa hay nên … hữu nghị ?? Toàn thể Hội nghị đồng thanh reo hò : Nên hòa , nên hoà..!!! Hữu nghị … hữu nghị !!!! Lú vương hỏi lại… phát nữa cho chắc : Trước nhục nước , nên hòa hay nên … hữu nghị ?? Lại reo hò : Nên hòa , nên hoà..!!! Hữu nghị … hữu nghị !!!! Lú vương : Thế “ta “ yếu , lấy gì lo… hữu nghị ??? Toàn thể các quan gào lên : Bò lê , bò lê !!! Lú vương chừng không hiểu nên nhăn mặt hỏi lại : Bò lê , bò lê là gì ??? Có tiếng dõng dạc của Cà Nhanh Tham vương : Bò lê là cúi mặt xuống , hai đầu gối chạm đất , lưng ngang mặt đất , trán chạm đất . Có nhiêu cũng không hiểu . Đã lú còn ra sức nghiên cứu Mác Lê cho lắm vào !

  • Tiểu Điền Địa said

   Chắc bác “ngủ mê,ngủ sâu” lắm lắm mới đoạt được giấc mơ “quỷ khốc thần sầu” như vậy?
   Tình hình kinh tế,chính trị đất nước ngày càng xấu đến nguy hiểm,thì đám vinh thân phì gia bất minh kia sẽ khó tránh khỏi cái giá phải trả. Hãy đợi đấy,đám âm binh 14 + 196 = 200 ươn rữa.

 22. Người Việt Yêu Nước said

  Nói thật với các bác xem cái video clip CA băt người phụ nữa quảng lên xe như heo, buồn hết sức.
  Bao nhiêu người như vậy mà để CA bắt người như vậy, dân vẫn tâm lý sợ CA. Tại sao không xúm lại bảo vệ, mà dành giật lại, trong khi lực lượng người dân khá đông?. Chính vì bọn CA biết tâm lý người dân như vậy chúng mới mặc sức dở thói côn đồ và bạo hành như vậy. Dân mình chưa biết đoàn kết,
  Vẫn giữ cái tâm lý này thì chỉ chết đến bị thương mà thôi…chán.

  • Người Việt Yêu Nước said

   Còn anh Nguyễn Hữu Vinh đi họp, phát ngôn câu “Khuyến khích một số trang mạng, blog cá nhân tự chấp nhận nằm trong sự quản lý ở mức độ nào đó của cơ quan chức năng “…đọc phát nghẹn. Chán tiếp.
   Chắc anh bàn giao nốt cho BTV cái slogan của anh: PHÁ- VÒNG – NÔ – LỆ ???
   Xong….

  • Khách said

   Bác ở đâu mà nói oai ghê vậy hè !
   Nếu đang ở nước ngoài thì thử về VN mà thử chống CA cái coi ! Nói thì ai nói không được hả bác !
   Còn về phát biểu của bác Jacob Vinh thì bác đọc mà chẳng hiểu gì ráo trọi mà đòi mắc nghẹn ! Đọc mà chẳng hiểu người ta viết trong ngữ cảnh nào, nói móc hay nói thật mà cứ ra rả phê phán !
   Bác yêu nước trên bàn phím ơi thử yêu nước thật cái coi !

   • KL said

    Theo tôi đoán thì bài phát biểu nầy là của Nguyễn Hữu Vinh – Anh Ba Sàm chứ không phải của J.B. Nguyễn Hữu Vinh.
    Dĩ nhiên, Anh Ba Sàm có quan điểm riêng mà đôi khi chúng ta chưa hiểu hết ý.

   • Người Việt Yêu Nước said

    Chán toàn tập.

    Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe.

    • Khach said

     Ráng dựa cột nhiều nghe bác , chứ thấy còm nào của bác cũng trớt hớt cả !
     À mà sao không thấy bác yêu nước thử về VN để đương cự với công an cho ra yêu nước thật cái bác và cũng để giác ngộ người dân chứ họ nhác gan lắm bác à !

  • Hai Lúa said

   Ông nội ơi, tui ngồi căng lỗ tai nghe ông Sàm, ngắm ông Sàm phát biểu, ôi thần tượng tóc muối tiêu của iem Lúa (dù ông có gì đâu mà đẹp trai, hic…..), thôi rồi lượm ơi, chắc chỉ còn con đường đóng xuồng mà tiến ra biển đông thôi.
   Muốn gì thì gì, làm ơn dẹp bỏ cái XHCN rồi muốn làm gì thì làm nghe ông Ba Sàm. Đâu có nàng Kiều đẹp nghiêng thành đổ nước, khóc lóc ỉ ôi, thỏ thẻ năn nỉ mà ông tự chui đầu vô rọ vậy? Chúng nó là quỷ dữ rồi. Ừ mà ai đề xướng cái hội thảo này vậy ta? Cao tay ấn lắm.

   Quá trình nhận thức dài cỡ cái đòn gánh, chắc tui đang ở cái đầu mút của đòn gánh…..

 23. Bình ruồi said

  Miệng lưỡi nhà quan: Độc quyền vàng miếng SJC không gây hại cho dân
  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://danlambaovn.blogspot.com/2012/12/mieng-luoi-nha-quan-oc-quyen-vang-mieng.html
  ………….
  Bình ruồi ơi hỡi Bình ruồi!
  Sao mày tráo trở như buồi thế con?
  Gái lành là gái còn son
  Mày đè ra cướp mà còn lu loa

  Vàng là vàng những ngày qua
  Thương hiệu nào cũng giá là tương đương
  Ét gi xê (SJC) –gái đứng đường
  Chắc là bồ ruột của phường ruồi bâu

  Độc quyền cho nó cung cầu
  Nó bèn tăng giá kiếm mầu nhiều hơn
  Khổ thân công chức lính trơn
  Giắt lưng “Bảo Tín”(1) thiệt đơn, đôi lần

  Khác gì mày lại dựng “cần”
  Đoạt trinh rồi bẩu: chẳng mần sao đâu!
  Có gì “gây thiệt hại” đâu?
  L…là chỉ mất nước đầu Ruồi bâu

 24. Tiền said

  http://www.sgtt.vn/Thoi-su/173651/Bo-Tu-phap-nhan-loi-ve-chung-minh-thu-ghi-ten-cha-me.html
  Nhận lỗi cái gì? Nói thẳng ra là ngành tư pháp đang bị ngành công an lấn át trong việc dùng luật để quản lý xã hội
  Không cẩn thận thì cái mục tiêu “nhà nước pháp quyền” của ta nó trở thành “nhà nước công an trị” thì bỏ mẹ

 25. H-A said

  Bão Ngộ Không sẽ quét qua quần đảo Trường Sa

  Tiên sư bố thằng Bão Ngộ Không…

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/12/bao-ngo-khong-se-quet-qua-quan-dao-truong-sa/

 26. Le Hung said

  Thiếu tướng Trần Văn Vệ: Sửa CMND mới, đơn giản !

  Sợ quan chức Việt Nam hiện tại quá, một chính sách lớn có ảnh hưởng tới tất cả nhân dân mà làm như buôn mớ cá, mớ rau… 😦

 27. Tư Ếch said

  Các bác ơi, Tư Ếch tui có ý kiến như vầy, hôm hổm mấy bang bên Mỹ cấm các quan chức VN được đi vào bang, công du này kia, sau đó là lệnh của ủy ban châu Âu đối với thẩm phán Phi Long, sao chúng ta không làm cái kiến nghị qua cái vụ phiên toà xử ba blogger này, yêu cầu liên hiệp quốc, yêu cầu liên minh châu Âu, cấm nhập cảnh đối với quan chức VN, thân nhân và gia đình chúng nó tới nước của họ. Có thể trước mắt là đối với cái bọn quan tòa xử những tù nhân lương tâm, bọn công an đàn áp dân oan mất đất, đạp mặt, đánh người biểu tình….những kẻ ký lệnh liên quan tới biểu tình, lệnh bắt giữ người vô tội (Bùi Hằng. Phương Uyên,…) Chúng ta lên danh sách, tố cáo chúng nó, Sau đó lấy ý kiến, chữ ký và gửi lên mấy ủy ban này. Tui tin họ sẽ ủng hộ. Điều đó vừa cho chúng nó hết đường trốn, tuồn tiền, đem tiền vàng tới mấy nước đó.
  CHúng nó chỉ có con đường, ôm đám tiền đó qua bên Tàu mà trốn, mà giấu nhưng…..hãy nhớ Tàu nó sẽ giết như giết một con ch…ó, không cho chúng nó dung thân đâu. Không ai thâm/đểu như thằng Tàu.
  Mà cũng quái lạ, “răng môi” như thế, sao các vị lãnh đạo Vn không cho con du học bên Tàu, kh6ong đem tiền qua Tàu mà đầu tư, mua nah2 mua cửa, gừi tiền vào ngân hàng chúng nó?

  Ai cùng quan điểm của tui thì giơ tay lên

 28. chipheo@ said

  Quan chức Syria chạy sang Mỹ (TN).Đọc bản tin này tôi tự hỏi: nếu (biết đâu lại là thật) thì quan chức VN chạy đi đâu?. Hiên nay phần lớn con quan chức VN (phải là cở có “máu măt”) đều sang Mỹ vậy thì theo “tư duy biện chứng ,lô gic của bác L. nhà ta thì chắc họ cũng phải chạy sang Mỹ,nhưng theo các phát biểu chính thống của các vị nhà ta ,như vị Thàng,vị Bình,”tương trúng” V…đều xem Mỹ là kẻ “mưu đồ xâm lược ” nước ta, đang kiên định lập trường chống chủ nghĩa tư bản (dẫy chết” đến cùng,quyết sống chết “XHCN” (mà chết thật,chết cả nút) mà các vị lại theo mấy “Ông Xy ri” lại chạy qua Mỹ thì còn thể thống gì khi phải cầu xin “bọn thù đich”,có phải không những là “xấu hổ” mà là tự lật tẩy “bám đít kẻ thù.Nó chả ra làm sao?Vậy là “như thế nao?” ..

  • chạy trốn said

   Chạy sang Bắc Triều Tiên, chứ lọai đó còn ai giám chứa

   • Khách said

    Ho nhà Ủn tuy khùng điên nhưng không ngu hèn như họ nhà Lú nên chưa chắc nó chứa chấp họ nhà Lú.
    Thần quyền cộng sản nhà Lú đang nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược với thần quyền khủng bố Iran nhưng mới đây thấy bọn khủng bố rất giận dữ khi bi so với đám Việt cộng nên lại cũng chưa chắc nó cho chổ dung thân.
    Suy đi tính lại chắc phải theo Chavez cùng dắt tay nhau lên thiên đàng xhcn.

 29. locphan said

  Đức Giáo hoàng kêu gọi các lãnh đạo Trung Quốc tôn trọng các tôn giáo (RFI) …coi chừng Tập cập Bình bắt chước Stalin…hỏi Đức Giáo hoàng : “…hiện nay ông có bao nhiêu sư đoàn..” !

 30. Trọng Văn Nông said

  Báo Đại đoàn kết có bài “Văn bản luật cũng phạm quy (26/12/2012)”, nội dung có nhiều cái được. Nhưng với tư cách là báo của MTTQ VN, về danh nghĩa ‘đểu’ là tổ chứclãnh đạo cả ĐCS VN, báo nên có bài “Hiến pháp cũng phạm quy”. Trong khái niệm chung, Hiến pháp là luật gốc của một quốc gia do cộng đồng dân cư nhất trí lập ra và tuân thủ. Hiến pháp VN do một nhóm lợi ích lập ra rồi buộc QH với > 90% là người của nhóm lợi ích đó thông qua và bắt dân thi hành thì dứt khoát nó không phải là Hiến pháp VN mà đó chỉ là ‘băng đảng pháp’, ‘nhóm pháp’. Điều 4 là ví dụ điển hình. Quá đáng hơn, ngay cái tên nước, đảng cũng phải bắt dân gọi theo kiểu Hán thì làm gì có cái gọi là ‘độc lập tự chủ’???.
  Cách nói Việt, chủ thể đứng trước, thuộc tính theo sau: “Việt nam cộng hòa XHCN”, tức là Việt nam là một quốc gia, giai đoạn lịch sử này, chính phủ này nó có thuộc tính là ‘cộng hòa XHCN’. Giai đoạn khác, chính phủ khác thuộc tính có thể khác. (Việt: Cải xanh, bông trắng, ớt đỏ, cà tím, sao vàng….)
  Cách nói Hán “Cộng hòa XHCN VN”, tức là, Cộng hòa XHCN là quốc gia, (nằm ở đâu?), Việt nam là thuộc tính (hay thuộc địa) của quốc gia này. (Hán: xanh cải, trắng bông, đỏ ớt, tím cà, vàng sao…).
  Không biết đặt tên cho cái quốc gia của chính mình thì làm sao dám tự coi là anh minh, sáng suốt, lãnh đạo vĩnh cửu???. Phải chăng là Lú vĩnh cửu?.

 31. locphan said

  Bắn cảnh cáo hơn 30 phát súng nhưng nghi can vẫn chống trả quyết liệt (TN) …ước gì…hai trăm hộ dân chợ Thanh ấm đang bị cướp tại huyện Ứng Hòa…cũng có súng !

  • BSJ said

   Ước…ráng chút xíu nữa đi bác ?….cho hơn 80 triệu kia luôn đi…Hè hè !
   Đàn áp, đánh bắt dân công khai ban ngày như thế, cuộc cách mạng ” Hoa…súng” , ” Hoa lựu….đạn” e rằng sẽ sớm đến với VN quá ! Hic !

  • Minhhoang said

   Súng to (hay đại pháo) rất dễ làm, công thức đơn giản mà Vịt tui đã có lần “cống hiến cho sự nghiệp Kách mệnh” trước đây vài tuần, duy chỉ có súng nhỏ rất dễ làm nhưng lại thiếu…đạn.

   Trong thời “giải phóng Miền Nam”, Vịt tui nghe nói rằng giá của mỗi viên đạn là 2 kí lô lúa, nếu giá này vẫn giữ nguyên thì Vịt tui nguyện sẽ hy sinh cái thân vịt đẹt để đổi lấy nửa triệu viên rồi phân phát cho bà con có đồ nghề tự vệ.

   Cụ Cao Thắng ngày trước rất khổ sở trong việc đúc súng, nay thì việc làm một cây súng dẽ dàng hơn, chỉ bằng một cái ống sắt ngắn dùng để làm nòng, một cây đinh nhỏ dùng làm kim hỏa, miếng thiết mõng làm cò mổ, và mấy sợi dây thung (của Bác Chín Đờn Cò) dùng để tạo lực cho cơ bẩm hoạt động thì chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ là mọi người có thể làm được một cây súng tự tạo dễ dàng, nhưng còn đạn thì hơi khó tìm được nơi cung cấp.

   Vịt tui sẽ liên hệ với mấy anh du kích xã để “liên hệ” xem sao. Trong cuộc nội chiến tại Syria, dân quân chống đối nhà cầm quyền nước này đã mua vũ khí từ các cấp chỉ huy tham tiền trong quân đội. Tại Chechnya cũng thế, quân Nga vì thèm Vodka nên đã không ngại cung cấp súng ống, tên lửa tự hành và cả xe tăng cho “quân nổi loạn” để chúng nã vào quân…mình trong những trận chiến đẫm máu trước đây.

   Hàng tướng lãnh cao cấpVN ngày nay thì thi nhau bán nước, các cấp nhỏ hơn phải học tập, làm theo nên chuyện bán súng đạn để kiếm tiền thì cũng là điều dễ hiểu.

   Mấy chú côn an chớ có dại mà đùa dai với lửa hoài, bỏ bu có ngày đới nhá mấy chú em ơi.

   • Khách said

    Bác Vịt nhắc đến cụ Cao Thắng làm nhớ đến cụ Huỳnh Thúc Kháng, ba đời từ cụ Huỳnh đến cháu Huỳnh đã đóng góp cho nước nhà những anh hùng và anh thư, mà ngày nay bị cái bọn chống phá thế lực thù địch đòi thì hành bản án của chế độ mị dân cs trị giá 88 triệu.

 32. Đọc báo giùmbạn said

  Báo Tuổi trẻ O thăm dò xem nên quản lý cán bộ bằng hình thức nào. Cột “hiệu quả công việc” được nhiều người vote nhất.
  Thoạt nghe thì hợp lý. Nhưng cái này là cái bố láo nhất.
  Như thế này là hiệu quả ? Toàn nể nang hoặc máy bầu cho tao, tao bầu cho mày, Cấp trên toàn được các danh hiệu cao nhất, dù chả có thành tích gì đáng kể.
  Công việc ấy là gì?

  Có những việc mà dân tìm đến, cán bộ không có mặt lại phải chờ hoặc hôm khác phải đến như thế là hoàn thành công việc ???

  Nói chung Bộ Nội vụ từ xưa đến nay là bộ đặc lợi, ăn nhiều, yếu kém, tạo ra nguồn nhũng nhiều dân chúng nhất, không biết cán bộ ở dưới làm gì. Giờ lại giả đò ngây ngô không biết có tiêu cực.

 33. minh hoàng said

  ÔNG ĐINH THẾ HUYNH TRAO CHỨNG NHẬN ĐẠT TIÊU CHUẨN GS TẠI VĂN MIẾU
  Không hiểu ông ấy nhân danh gì nhỉ? đại diện Nhà Nước ư, không đúng, đại diện Chính Phủ ư, không phải. Cứ đá lộn sân ngay cả khi làm một việc cần tri thức cao như vậy.

  • Bệnh nhố nhăng said

   “Nhàn cư vi bất thiện”.
   Ngu dốt.
   Ham lễ lạt hội hè, lố lăng.

  • Khách said

   Đại diện cho Tàu cộng

  • invisible said

   Đảng lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối mà lị.

  • chipheo@ said

   Bác “quên” một điều: Đảng là “ĐỈNH CAO của TRÍ TUỆ”.Bộ chính trị là “ĐẦU NÃO” của đảng vậy thì các ông này là “CHÓT VÓT” rồi còn gì.Ở xứ này cái gì mà “chẳng đúng,chẳng LÔ GIC”,trừ duy nhất một cái không đúng.Đó là “KHÔNG TIỀN”.

  • L said

   Làm ô uế chốn linh thiêng quá. Thế nên ngành giáo dục lẹt đẹt mãi.

   Đảm bảo có trên 500 PGS. GS không đủ tiêu chuẩn ngoại ngữ trong chuyên ngành của mình.
   Tôi biết một số người rất kém nhưng vẫn lọt như thường. Kiểm tra ngoại ngữ để phong PGS. thì buồn cười lắm.

  • KL said

   Làm nhục cái Văn Miếu!

 34. Văn Đức said

  Dịch không chuẩn

  „Thế tứ trụ lung lay“ là một tiêu đề dịch rất dở; Không biết original thế nào? Theo nội dung thì phải là „quốc sách phát triển tứ trụ“.
  Thực chất quan hệ „Phát triển – Ổn định“ là tương qua động và tương hỗ: Cái này là tiền đề của cái kia và ngược lại. Nhấn mạnh ổn định nhiều khi tạo ra lực cản phát triển nội lực là bản năng của những người cầm quyền đúng như học thuyết Marx khẳng định: Thượng tằng kiến trúc (superstructure) là cái bảo thủ, trì trệ.
  [Đọc lại, thấy khang khác … giọng mình; Nhưng thực tình, nên cứ post – :-)!]

 35. quan hệ said

  – Đây rồi! Có phải đã lộ mặt hơn nữa, khỏi cần nghi vấn Trần Đăng Thanh “tự phát” hay “phát” theo chỉ đạo từ trên rất cao? Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Củng cố hòa bình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và xây dựng Tổ quốc (QĐND/ Ba Sàm).
  ……………
  Dạo này các tướng nhà ta
  Ăn no ấm cật nên là ba hoa
  Đảng Tầu cùng với đảng ta
  “Quan hệ” sinh hoạt rất là ô kê

  Bởi ta nhìn nó thấy mê
  Cho lưỡi bò liếm Hòn Mê của mình
  Các tướng thấy sướng cùng mình
  Nên đã “thỏa thuận” yêu mình Tàu thôi

  “Chữ vàng” chót lưỡi đầu môi
  Lại có “bốn tốt” thụt thò vào cung
  Sướng thì quan, tướng hưởng cùng
  Đâu có đến lượt dân khùng áo ôm

  Kệ cha đất nước núi non
  Bán đi một ít mà ôm tiền về
  Rồi lại ra giọng đề huề
  “Hòa bình, hữu nghị” xàng xê lừa người

 36. CỐT THÉP said

  MỸ – TRUNG QUANH TRỤC BIỂN ĐÔNG VÀ ĐÔNG NAM Á
  http://webwarper.net/ww/bvbong.blogspot.com/2012/12/my-trung-quanh-truc-bien-ong-va-ong-nam.html

  Nếu như “Cỗ xe VN” không vững chắc, không đủ lực và tài để tự chủ, mất cảnh giác và thiếu tỉnh táo thì ‘cõ xe’ đó có thể bị phá banh bất cứ lúc nào. Đi hẳn với Mỹ cũng không ổn, chỉ ngả về phía Trung Quốc cũng không xong, trong khi đó khả năng vẫn đặt ra là nơi chia lợi quyền của hai siêu cường. Cho nên, trong bố cảnh đó, Việt Nam cần giữ vững lập trường gắn độc lập, tự do dân tộc với quyền tự chủ, tự quyết.
  …………Không có một thứ chủ nghĩa nào có sức mạnh và độ bền vững bằng chủ nghĩa yêu nước. Sức mạnh đó nhiều nước không thể có được như Việt Nam. Trong lúc này, phát huy truyền thống tự lập, tự cường, nuôi dưỡng và tiếp tục phát huy cao độ lòng yêu nước của mỗi người dân Việt là vô cùng cần thiết.
  …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

  tôi vẫn thích gọi ông đại tá cộng sản BÙI VĂN BỔNG là BÙI BAY BỔNG.
  Đọc những bài viết của ổng BỔNG, tôi luôn có cảm giác ông BỔNG đang bay bổng trên chín tầng mây vậy.
  Theo tôi ông BỔNG phải nói toẹt ra rằng :
  cần phải lấy lòng yêu nước thay cho chủ nghĩa MÁC
  Cần phải lấy DÂN TỘC thay cho ĐẢNG CỘNG SẢN.

  NHƯNG BUỒN THAY, BÙI VĂN BỔNG LẠ LÀ ĐẠI TÁ CỘNG SẢN. ÔNG BỔNG VẨN BÁM VÀO CỘNG SẢN ĐỂ GIỬ SỔ HƯU …

  • Cục Đất said

   Đồng ý với CỐT THÉP. Càng ngày giới trung trung ở Việt Nam càng bay bổng, sau khi ngộ ra một phần nào sự thật. Họ không dám đứng dưới đất nữa. Suy nghĩ rốt ráo, thì thấy mâu thuẫn với chính họ. Phải ở trên mây: Không có một thứ chủ nghĩa nào có sức mạnh và độ bền vững bằng chủ nghĩa yêu nước… Chấm hết. Buồn.

 37. Hà Văn Thịnh said

  Hôm qua, chẳng biết vì lý do gì, không thể nào vào mạng nên không nói được lời cảm ơn với một người “bạn” mà không hề quen biết, ở Cộng hòa Czech – anh Trần Đắc Lộc. Đúng vào Lễ Giáng Sinh, tôi nhận được một chai rượu gửi từ nơi xa xôi ấy. Tiếng là trước kia anh ấy cũng dạy ở Đại học Huế nhưng chẳng bao giờ biết nhau vì tôi ghét, thù hận “bọn” toán(!) Lý do, tôi thì siêu dốt toán nên cứ thấy “chúng nó” là nể hết cả hồn vía và thành ra… “ghét”. Cảm ơn Lộc vì đã động viên, mình sẽ cố gắng viết khi vẫn còn có thể…Mình vẫn đang tiếp tục phải “nằm ngửa” vì vết thương vẫn còn đau, 4 tháng rồi, e là vài tháng nữa. Lộc không cho địa chỉ, số điện thoại, quả là buồn. Mình có hỏi xin vài người nhưng hình như chẳng đúng; thôi thì đành lạm dụng lòng tốt của ABS và cố tình làm phiền bà con trên trang này… Cho gửi lời thăm và chúc Năm Mới đến chị và các cháu.

 38. VANGASAO said

  “- Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa khiến thế giới “đứng ngồi không yên”? (Mega News).”
  TẠI VÌ THẰNG UN NÓ ĐIÊN
  DO TIẾP THU TỪ CÁI GIEN ĐỘC ÁC, DÃ MAN CỦA CHA NÓ…

 39. Trọng Văn Nông said

  Mời bạn đọc Vnexpres “Tàu Vinashinlines bị bắt ở Ấn Độ” hay lắm. ‘Quả đấm thép’ của Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội là thế này đây!!!. Mỗi tháng mất 10 tỷ tiền chi phí các khoản vô ích. Chính phủ và Quốc hội đang nghĩ cách đẻ ra loại thuế mới hoặc tăng thuế cũ. Hoan hô đồng chí X và phe lũ. Sự ổn định vĩ đại của Tổng Lú muôn năm.

  • Khách said

   X ký bảo lãnh nợ, đề nghị interpol bắt kẻ chủ mưu là X
   Lú lãnh đạo toàn diện, đề nghị interpol bắt luôn thằng lú toàn diện

  • ổn định? said

   Vì sự ổn định của tổng Lú nên Vinashin không chết được, cứ ngắc ngoải. Người lao động của Vinashin vật vờ không lương nhiều tháng trời, bỏ thì thương vương thì tội: vẫn phải bám cơ quan hy vọng có lúc được cơ quan trả nợ lương từ nhiều tháng nay. Chế độ vì dân gì mà xử sự ác quá! Hoặc là cứu sống Vinashin nghĩa là đổ thêm tiền trả nợ cho Vinashin, thêm vốn cho nó hoạt động hoặc là cho nó chết luôn: phá sản, trả cho người lao động một khoản rồi để họ tự tìm việc khác.

  • BSJ said

   – Tàu Vinashinlines bị bắt ở Ấn Độ (VNE).
   “….Tàu Cái Lân 4 không phải là trường hợp duy nhất của Công ty Vinashinlines đang bị mắc kẹt ở nước ngoài. Liên tiếp trong những tháng vừa qua, hàng loạt bức thư kêu cứu của các thủy thủ đã gửi về từ khắp nơi trên thế giới như tàu Hoa Sen, New Phoenix, Sea Eagle từ Trung Quốc, tàu Diamond Way đang kẹt ở UAE. Trong thư, tất cả các thủy thủ đều cho biết đang ở tình trạng bị bắt giữ hoặc hết tiền, không nhiên liệu và cũng không nhận được kế hoạch hay hỗ trợ nào từ Vinashinlines.
   ………..Không chỉ thiếu tiền đưa thủy thủ về nước, Vinashinlines còn gặp khó khăn ngay trong việc trả lương thưởng nhân viên. “Trong tài khoản công ty giờ không còn một đồng nào, ngay cả cán bộ công ty 4, 5 tháng nay đã không có lương”, lãnh đạo của Vinashinlines than thở….. nhiều nhân viên đã chọn cách nghỉ việc “
   ———————-
   Một định nghĩa đau đớn về hai chữ “thê thãm” !
   Gian dối, lừa gạt và cướp đoạt trong nước thì vẫn OK vì bộ “Luật trong miệng và Súng trong tay” ! Còn khi “vươn ra biển lới” mà vẫn giữ thói mọi rợ, chụp giật,ăn quit, ăn cướp…” thì thế giới người ta có 1001cách…”xiết nơ”.
   Này Hùng, Dũng, Sang, Trọng và bè lũ đồng bọn tham nhũng, sẽ không có gì bảo đãm cho đống tài sản phi nghĩa do ăn cắp, cướp đoạt của quý bác đâu. Hãy đợi ngày Interpol chấp hành lệnh niêm phong tài sản của quốc tế !Khôn lỏi, khôn vặt, lừa đảo, cả vú lấp miệng em…v.v, chỉ thi thố ở VN với dân đen, còn biển lớn thì đầy bão tố đấy !

   Hà hà …Sau các con tàu, rồi sẽ đến VN Airline, rồi khóa chặt tài khoản và tiến hành điều tra, trả nợ, phạt ( trọc đầu luôn)…Hôm trước đã còm về việc này , nhưng không ngờ nó đến sớm thế ? Hic ! Thật tội cho các thủy thủ và gia đình họ

 40. Hai Lúa said

  Hôm nay đọc bài NLG ném đa ông Gs Nguyễn Đăng Hưng, thật quá đáng., tự nhiên mất thiện cảm với chủ blog này một cách lạ lùng!
  Một bài viết thường theo dạng phóng sự, bày tỏ quan điểm về các vấn đề chính trị XH, với một xuất phát là mong muốn VN tốt hơn, nó cũng không strictly như một dạng academic publication. Nếu tác giả thấy ông Gs không trích nguồn thì nhảy vào còm ngay dưới bài đó, nhu thế vừa thiện chí vừa đảm bảo mục tiêu “” phản biện xã hội” tự do dân chủ trong báo chí.

  Lúa tui xin nói ngay trường hợp của tui đây, có nhiều blog cóp bài của mình, họ chỉ để chữ sưu tầm, sau đó một blog khác cóp lại thì lại dẫn nguồn của trang kia chứ không phải là trang của mình. Xem lai thì là blog tiếng Việt, họ chỉ cóp những bài mà hình như k đả động gì tới quan điểm phản biện XH của Lúa cả….thôi thì ngưòi ta cũng ngại vì (có lẽ) blog của mình cũng được xếp vào cái dạng “không ngoan/không theo định hướng” dù mình chỉ viết vớ vẩn. Hay như cái trang Chân trời mới, họ đọc một entry của Lúa tui, họ chỉ ghi Hai Lúa, như thế nhiều người nghĩ, Lúa tui gửi bài cho họ chứ không phải họ tự đọc. Thế nhưng dù gì cũng vui vui, bài của mình cũng có người thích, Việc viết bài, rồi phổ biến mấy cái bài dạng này thì các bác biết có lợi lộc gì ngoài những rắc rối, phiền toái mà thôi. Vì vậy, ai cóp thì….mình còn có chút cám ơn họ nữa.

  Hôm qua, tranh luận với bác Muỗi, cái nhà bác Tiểu điền địa bảo tui “thể hiện mình”, rồi “quần nhau”, dù bác nói bác xin lỗi….nhưng mà tui vẫn chả vui tí nào. Tui phải nói thật là, Lúa tui không phải là người dễ làm quen, không thích ồn ào cũng không hay thể hiện mình, nếu gặp ở bên ngoài chưa chắc gì tui đã làm quen với bác. Nhưng bác coi, diễn đàn này là một diễn đàn nghiêm túc, sự thiện chí và tâm huyết của chủ blog là điều tôi đánh giá cao. Vào đây mỗi người một ý kiến, tự do bày tỏ. Tôi bỏ qua trường hợp bác Muỗi là thế lực thù địch/CAM, nếu bác ấy có suy nghĩ, hiểu không chính xác, khi bác ấy nói ra, tất cả đều im re, nó sẽ gây một hiệu ứng lá “điều đó đúng” dẫn đến có người nghe theo, nói theo, làm theo. Vì vậy, tui lên tiếng, thế thôi. Các bác không thấy tôi đã từng lên tiếng khá gay gắt với bác VCĐ/Hà Văn Thịnh hay sao? cái tâm của họ tốt nhưng suy nghĩ còn lệch lạc (tôi nghĩ thế) vẫn coi XHCN/hình tượng ông Hồ là tốt đẹp, lý tưởng thì mình phải “ném đá”, nhiều tiếng nói khác nhau, quan điểm, dẫn chứng, phân tích…..đâu phải không có mặt tích cực?

  Nhiều lúc chán lắm, chả muốn cờm, nhưng cứ nghĩ, vì một chút tự ái mà mình như thế thì làm được chuyện gì đây?

  • Quả tình thấy hơi bị sốc về cách lập luận và quy kết GS Nguyễn Đăng Hưng, dù sao ông cũng là GS đáng kính có cống hiến cho nhân dân, ít nhất về lĩnh vực giáo dục, hơn nữa tuổi ông cũng đã cao, nếu góp ý cũng nên dùng những ngôn ngữ phù hợp.

   Riêng món góp ý các bài viết phải học cô Hai Lúa ở đây, lạt mềm buộc chặt.

   Trang Người Lót Gạch là trang chuyên đăng các bài viết của các nhân sĩ phía Nam, bài viết công kích GS NĐH khiến nhiều người phải suy nghĩ về chủ blog này.

   • Hai Lúa said

    Lạt mềm buộc chặt gì bác ơi, nhiều khi Lúa cũng nổ tung toé, vỗ thẳng mặt chứ có hiền gì, nhưng có lẽ nhiều bác ấy cũng bỏ qua vì họ nghĩ mình nóng tính chớ cái bụng thì không có ý xúc phạm họ. Ngay cả ông Sàm, dù rất nể phục nhưng cái gì mà Lúa thấy không hợp lý là “ném đá” ngay. Không có cái kiểu “yêu nhau thì củ ấu cũng tròn, ghét nhau của bồ hòn cũng méo”
    Có điều Lúa nhận thấy là, hình như góp ý các bác ấy “tiếp thu” đấy nhất là cái màn “đi theo lý tưởng của CNXH/học tập theo HCM”…..và rồi không còn “năn nỉ/kiến nghị/đề nghị” đoảng sửa sai, lắng nghe, xa rời dân nữa. Nó đã hỏng nặng rồi, bản chất không còn tính người rồi, lộ rõ bộ mặt: đảng là kẻ thù của dân tộc Vn rồi thì chỉ còn xóa bỏ/dẹp bỏ. lên án, kết tội, vạch mặt mà thôi. Lúa cũng chỉ là một trong những người lên tiếng….cũng mừng.
    Nói thiệt với bác BLV, mấy bác này theo Đoảng đã lâu, tư tưởng bị định hướng đã sâu sắc quá rồi đã thành phản xạ có điều kiện rồi, hễ có người hô “các đồng chí chuẩn bị” là các bác ấy hô “sẵn sàng” ngay, hay bảo chúng ta biểu quyết thì tất cả cùng giờ tay, đi một đoạn đường quá dài rồi, bây giờ quay lại ít nhiều cũng làm biếng dù thấy lương tâm cắn rứt, ……giống như mấy củ khoai “cụ” to bành ki, nấu lâu như lắm. Thế nhưng họ đâu biết, những tiến bộ của nhân loại, những phát minh khoa học hơn 99% xuất phát từ những cái trật hướng/lỗi thao tác hay sự cố. Vì vậy, bọn tư bản không bao giờ nó dạy theo khuôh, dạy theo mẫu, không bao giờ có khái niệm “công nghệ dạy học”, cho học sinh quan sát một con mèo rồi chúng muốn vẽ thế nào thì vẽ. Nó luôn nêu ra vấn đề, còn đề xuất hướng giải quyết thế nào cũng được chấp nhận nếu lý giải hợp tình hợp lý và thuyết phục người nghe.

    Lúa về gom ít than củi, phơi phóng cho khô giòn, để có gì diễn đàn ABS đốt lò, nấu mấy củ khoai “cụ” này cho nó mau nhừ hơn.

    Mà hình như bác Hà Văn Thịnh giận Hai Lúa lắm thì phải, hỏng thèm trả lời. Vẫn qúy bác lắm, vẫn mong đọc bài của bác mừ….. Mong bác Đàm, bác Thịnh luôn khỏe mạnh cho con cháu nhờ.

    • Quả là các bác trí thức này có công rất lớn trong việc phá vòng nô lệ cho nhiều người, nhưng bản thân các bác ấy đôi khi vẫn vướng víu cái gì đó. Cũng có thể các bác này tư tưởng đã tự do nhưng nhưng do đeo “cái vòng nô lệ” lâu ngày, quen rồi nên thiếu nó lại thành khó chịu (!) 🙂 , rất cần những người nhắc nhở các bác ý, chỉ có điều nhắc sao cho họ phục nếu không lại phản tác dụng.

    • Hà Văn Thịnh said

     Đã trả lời hôm 23 và 24.12 trên ABS. Tại sai HL không đọc mà cứ la làng, chụp mũ lung tung cho loạn cả lên? Khéo không lại giống H.Th.V. đó: Tôi đọc mấy bài của cô bé ấy, buồn hết biết nhưng tôi nghĩ là chẳng nên tranh luận làm gì. Để bàn về những vấn đề cao xa của xã hội, triết học, không phải cứ tham gia đấu tranh, có mặt mũi dễ thương là tự nhiên đủ tầm, đủ lý, đủ trí… Nếu CHÚNG TA cứ bới nhau ra, sơ sẩy một tý là bé xé ra to (chẳng hạn chuyện tầm phào quanh vụ GS NĐH “đạo văn”(!), trong khi do cái ý tốt muốn đưa nhanh cho kịp cái ý tưởng tuyệt vời) thì có lẽ đến năm 3.000, chiếc xe dân chủ VN mới bắt đầu chạy… rô đa, trời ạ…

     • Hai Lúa said

      Bác Thịnh à, còm của bác là Hai Lúa đọc đầy đủ, đọc rất kỹ, đọc đi đọc lại nhiều lần nữa cơ, híc….
      Bác lại “phóng đại” rồi. Lúa không bao giờ có ý “bé xé ra to”. Nói ai thì phải nói ngay người đó bác ạ.
      Đồng ý với bác cái vụ “…có lẽ đến năm 3.000, chiếc xe dân chủ VN mới bắt đầu chạy… rô đa” và bổ sung thêm một chút xíu xiu thôi “nếu cứ nguyện suốt đời đi theo lý tưởng của Đảng, của XHCN, noi gương theo HCM thì …. có lẽ đến năm 3.000, chiếc xe dân chủ VN mới bắt đầu chạy… rô đa” vì đã là XHCN thì không có dân chủ được đâu bác ạ. Cái này thì bác Thịnh không “bẻ” Lúa được rồi.

      Lâu lâu la làng lên vậy, để ghẹo bác bác nhảy vô còm, vậy là bác không còn giận Lúa rùi. hihihi

     • Hà Văn Thịnh said

      Mai đọc bài tôi viết về Th.T. NCV (đã gửi BVN), rồi HL lại “phang tiếp”, hề hề…

  • Cầu Cải Tiến said

   Tôi có đọc bài ở blog Gs Nguyễn Đăng Hưng, ông có đăng nguồn rồi. NLG có vẽ đã hơi mạnh tay, GS NĐH lúc đầu không cho nguồn vì lý do gì đó nhưng chắc chắn là không vì tư lợi dành công.

   Còn việc tranh luận với bác Muỗi, mỗi người một ý đừng buồn nhé.

  • ABC said

   Nhất trí với chị HL (và bác HN Chênh nữa) về vụ này, chẳng có gì đáng để làm ầm ĩ. Tôi cũng thấy vơi bớt thiện cảm với blog NLG qua vụ này. Bài post chỉ tố cáo sự bậy bạ, phổ biến cho càng nhiều người thấy cái bậy bạ đó thì càng tốt, may ra những người trong cuộc và ở tình trạng tương tự thay đổi theo hướng tích cực. Tôi hoàn toàn không tán thành các ý kiến phê phán là “chôm/ăn cắp/đạo văn…”

   – Gs NĐH có dầy thêm tí nào thành tích học thuật nào nhờ bài post đó? Chắc chắn là không vì bài đó chẳng liên quan gì tới chuyên ngành của ông (Hàng không-Không gian) và tôi nghĩ rằng ông cũng chẳng màng kiếm thêm chút danh hão nào trong lĩnh vực văn chương hoặc chính trị – vốn xa lạ với chuyên môn của ông – chẳng để làm gì ở từng tuổi đó
   – Gs NĐH sẽ nổi tiếng hơn về tấm lòng đối với đất nước nhờ bài viết đó? Có thể, nhưng có lẽ không cần thiết so với những việc làm của ông từ trước đến nay.

   Như vậy xét về mục đích và tác dụng thì chẳng có chút gì dính dáng tới học thuật, học thiết để lên tiếng phê phán là “chôm/đạo/ăn cắp” ở đây.

   Có ý kiến cắt bớt tưa bài để xuyên tạc ông không trung thực nữa!? Nhưng thôi không muốn nói thêm, gs NĐ vừa cho biết lí do ở đây:

   Một lời cáo lỗi, một tai nạn của người làm báo tài tử. Xin cám ơn đã có người nhắc nhở..

 41. Chín Đờn Cò said

  Trung cộng ngày càng nỗ lực khẳng định chủ quyền những nơi đã cướp được.
  CQCS Việt Nam luôn tìm cách né trách nhiệm đòi và bảo vệ vùng biển đảo.hợp pháp của mình, nhưng lại giao cho anh hàng xóm.
  Hiện tại là Ấn độ có tí quyền lợi dầu mỏ, được VN “xúi” đương đầu với Tàu.
  Chán cho những ý tưởng trẻ trâu điều hành đất nước.
  Tưởng là khôn, nhưng chỉ là ranh.

 42. quần chúng said

  http://www.petrotimes.vn/news/vn/dam-luan-doi-thoai/ro-nhu-ban-ngay.html

  Rõ như ban ngày và ở khắp mọi nơi!

 43. Tg said

  3. Khuyến khích một số trang mạng, blog cá nhân tự chấp nhận nằm trong sự quản lý ở mức độ nào đó của cơ quan chức năng.
  Chọc anh BS một phát: bản chất của thông tin đó là tự do bày tỏ ý kiến. ABS đề nghị như vậy có khác gì mấy trăm tờ báo và trang tin điện tử hiện nay đâu. Rồi cuối cùng các trang tin đều bị định hướng vì mục đích của cơ quan chức năng thôi.

  • chien said

   Tu tuong Tu Hai xuat hien? Buon!

  • kieptu said

   Minh khong thich bi dinh huong, boi nhom nho tri te han hep, that duc, dam dung tren phap luat, khong the tieu bieu cho 87trieu dan VN!

  • Cục Đất said

   Khuyến khích một số trang mạng, blog cá nhân tự chấp nhận nằm trong sự quản lý ở mức độ nào đó của cơ quan chức năng
   Dù BS là idol của tui, tui cũng xin nói thẳng: Đây là đề xuất dở hơi nhất của anh trong toàn bộ bài phát biểu, có vẻ như anh muốn cho cân bằng một tí sau khi đã bênh vực cho truyền thông xã hội.
   Thật ra đề xuất “đặc khu thông tin” của anh đúng là dành riêng cho những người làm báo quốc doanh, để cho họ được tự do hơn để có thông tin và bình luận trung thực cho công chúng.
   Còn đối với truyền thông xã hội, I can you. Chỉ cần bình luận dựa trên thông tin rò rỉ, tác nghiệp chui, cũng đã hấp dẫn rồi. Cầu trời cho cơ quan chức năng đừng chơi xấu và quá xấu với mình là được rồi (nhớ lại Câu lạc bộ nhà báo tự do và blog Nguyễn Xuân Diện).
   Rúc vào cái rọ đó cho thêm ngu người à. Nghe bọn chúng họp “định hướng” hằng tuần phát ói.

   ——
   BTV: Tui thì nghĩ, không riêng gì blog, VN cần có tự do báo chí thật sự để phát triển đất nước. Như tui đã bình luận về vai trò của truyền thông hơn 1 năm trước, rằng truyền thông nói chung, báo chí nói riêng, không nên làm công tác tuyên truyền hay định hướng thông tin, mà giữ vai trò thông tin trung thực, giáo dục và phản biện… Báo chí không nên phục vụ cho một thể chế nào, chẳng cần phải khen hay chê chính phủ, chỉ cần giữ vai trò thông tin trung thực, phản biện những điều thấy không đúng, sẽ làm cho XH tốt hơn.

   Tui cũng không tin rằng chính phủ này có thể quản lý hay kiểm soát được blog, trừ khi họ muốn bị cô lập với thế giới bên ngoài, đóng cửa internet, bởi nếu các blogger VN không viết được thì các blogger nước ngoài cũng sẽ viết, và chính quyền không thể kiểm soát các blogger nước ngoài viết cái gì, viết như thế nào. Đó là điều không tưởng!

  • BSJ said

   Đồng ý với bác BTV !
   Bất kỳ một sự định hướng nào cũng làm hệ thống báo chí mất sức sống và trở thành, chỉ là một tên “nô tài thư tín”! Ở VN XHCN, theo bạn Thế Kỷ của em, thì nó chẳng phải là báo nữa, mà nên gọi là…giấy in nghị quyết khổ lớn, có… chữ nhỏ,… màu đen….! Hì hì !

   Tính hấp dẫn của thông tin , thật ra, nằm ở chổ…nó phải và chỉ đơn giản là…thông tin ! Chẳng tốt, xấu, đúng, sai chi cả ngoài một thứ sự thật “origin”! Người đọc, người xem sẽ có nhiều cơ hội để hòa mình vào, trở thành một phần của nó khi tiếp tục “hoàn tất ý nghĩa” của món “original tin tức” ấy, bằng kiến thức, quan điểm, quan niệm, thậm chí bằng cả định kiến và tình cảm của riêng mình ! Và chắc chắn, như thế , bạn đọc sẽ có dịp trau dồi nhận thức của bản thân khi so sánh sự khác biệt trong nhận thức của mình với các bạn đọc khác ! Chính vì sự đa dạng ấy (chứ không phải một thứ” đồng thuận”dối trá nào đó ) mà sức sống tinh thần của xã hội mới trỗi dậy, trở nên sống động, mạnh mẽ…! Bản chất“chin người mưới ý” ấy là sự hấp dẫn của mạng lề dân, face book…, lề đảng thì nặng nề, vắng lặng một con zero to tướng ! Báo chí cần phải được “tự do” để có thể bảo vệ được cái “tự do” ấy của bạn đọc mà giữ lấy cuộc sống của nó ! (Ám ảnh “tự do” mãi…Hu hu,Ôi , cái thằng khốn trung tá CA…!)

   Cũng giống như khi ăn món phở VN vậy ! Thật ra, phở hấp dẫn khi , trước một tô phở nóng bốc khói nghi ngút, trước những cộng phở và gầu tái nạm béo ngậy…trông qua như đã sẵn sàng, thế nhưng chính khách ăn là người cần phải hoàn thành nốt những “thao tác nêm nếm, pha trộn” cuối cùng : thêm ít rau ớt, vài giọt tương, nặn chút chanh, , nêm chút mắm…v.v, giây phút pha trộn nêm nếm của bản thân khách ăn, là những giây phút thần tiên và tạo nên sự hấp dẫn ! Đâu có ai ở VN thích ăn một tô phở mà chủ quán đã “định hướng” trộn sẵn thành một đống, phỏng ạ ?
   Ban “Tuyên giáo” nêm sẵn “tính Đảng” vào nhiều quá mạn, nên “tô phở thông tin” mặn đắng như thuốc độc, ai mà thèm ăn chứ ? Hôm qua, em đã tặng họ một “cục kim cương” là “giải tán ban Tuyên giáo”đi ! ( nhưng chắc chắn họ không chịu “nhặt”, Hic)
   Đã đảo món phở trộn sẵn ! Đả đảo! Đả đảo! Đả đảo …!

   PS: Bọn Tây làm báo thì khôn, mà ăn phở Việt thì ngu quá ! Cứ dọn ra là lập tức sốc mịa nó đũa vào, ngồm ngoàm nhai nuốt, trông mất cả “đạo lý”, tận phá sự tinh tế của món phở ! Hic !Thôi chắc phải đi làm một tô đã , viết có tí xíu mà nổi cơn thèm mịa nó rồi !

   —–
   BTV: Tui thích bác gọi bác chí bị định hướng là “giấy in nghị quyết khổ lớn…”. Chính xác! Đảng và nhà nước ta “dân chủ gấp vạn lần” mà thua bọn “giẫy chết”, chúng nó không cần phải vỗ ngực xưng dân chủ hơn ta mà chúng dám để cho báo chí tự do, muốn nói gì thì nói, tự chịu trách nhiệm với độc giả, nói bậy, viết bậy thì tự đào thải. Hổng biết khi nào đảng và nhà nước ta có gan như bọn giẫy hoài không chết?

   • Bac Ba Phi said

    Hề! hề! không có định hướng thì chết bỏ mịa. Học thằng giấy chết tùy cái, chứ cái gì cũng học thì toi. Chả gì chứ cứ tự do thì chắc chắn Việt Nam sẽ có tạp chí bờ lây boi. Các bác tha hồ mà ngắm, rồi từ Bờ lây boi xã hôi sản sinh ra các cô người mẫu bờ lây boi nữa chứ có phải chỉ đơn giản đâu. Nên nói gì thì nói, cứ phải có định hướng bác Bờ tờ vờ ạ.

    • BSJ said

     Thật ra là đang “tán” chung chung về cái “định hướng XHCN” của “ nên báo chi đảng” thôi, chuyện chính trị là chính, còn các đề tài xã hội thì còn…”trùng điệp” lắm ! Vả lại, Hì hì, chuyện”Nhìn ảnh khỏa thân” cũng có hàng chục cách nhìn và “kiểu nhìn” khác nhau bác em ơi ! “Con mắt” Bac sĩ khác “con mắt” Nghệ nhân khác , con mắt” Giải phẩu học khác “con mặt” Tôn giáo khác…v.v, ( và tất cả đều khác với “con mắt của ngài BSJ thánh thiện” – Ha ha ha ! ) – Em tin , một nền Giáo dục đúng đắn, đề cao Chân- Thiện-Mỹ, xây dựng những quan niệm Đạo đức, Nhân phẩm, Tư cách chân thật và vững chắc thì… các loại báo“Be-he” khó mà …làm loạn !

     PS: Tuy vậy, Hic! có vài loại báo “ẩn ẩn ,hiện hiện” ấy cũng vui…? Đời vốn vô thường, lại được thêm tí “màu sắt vô thường” càng thú ! Chỉ cần “cái Đẹp” phải được định nghĩa cho rõ ràng, phải khá khá tí xíu, tệ gì cũng như quan niệm Hy lạp…, người mẫu Nam, Nữ …không nên lấy đại diện là các vị Trương thị mỹ Hoa, Đại Ca ca của em…thì rất là ….mất hứng !
     ( Hi hi , chỉ dẫn chứng đùa chơi thôi, không phải cố tình xúc phạm cá nhân ạ !)

   • Cười said

    Là người Việt, nghe nói về phở Việt và cách ăn phở (của người Việt) mà thèm. Tối nay chắc phải chơi một (hoặc hai) tô !

 44. Dũng said

  Đầu tư của Việt Nam giảm mạnh trong năm 2012

  ….. Và sẽ tiếp tục giảm tiếp nữa sau vụ xử 3 Blogger tới đây, vì NN đã cho các nhà đầu tư cảm giác bất ổn. Vậy thôi.

 45. quang dinh said

  ĐĂNG THANH BẤT CẬP TÂM THANH
  *
  ĐĂNG THANH bất cập TÂM THANH
  Lọc lừa đại tá gian manh bán trời
  Bán trời không đợi thiên lôi
  Mặc cho dân mạng gõ ngồi rủa nho
  Sang sông có một con đò
  Thuyền chìm tại bến khó mò sổ hưu
  Thương thay Túng Dẫn bầy cừu
  Vài con thất lạc âm mưu chạy làng
  *
  Qua TẦU cũng lắm hốc hang
  Sang ANH lánh MỸ họ hàng khôn dung
  Kết bè theo đảng côn trùng
  Điếm ma cô chắc lộn mùng dễ hơn
  Tám mươi bảy triệu người hờn
  Nặc nô ba triệu thờn bơn một bề
  Thà về bảo vợ tự phê
  Hơn là rao giảng lộn lề buôn dân
  *
  Học theo đạo đức Người TRẦN
  DÂN TIÊN bán nước khỏa thân “đầu nguồn” “PẮC PÓ”
  LÊ NIN CÁC MÁC trào tuôn
  Sông cha suối tổ điên cuồng phi nhân
  Bạch mi thần giáo bác bần
  Thịt tươi tám lạng nửa cân khô dồi
  Nằm trong cũi mộ ngậm môi
  Hoàng Trường Sa đảo thôi rồi còn đâu
  *
  Hàng ngàn vạn chiếc đầu lâu
  Đi B ngày ấy chưa thâu hoạch về
  Học trò tiêu chí mười thề
  Điều răn thứ chín môn lề bỏ rơi
  Hoan hô một cuộc đổi đời
  Nông phu không ruộng khỏi mời ăn sương
  Chân dài váy ngắn nỏn nường
  To hàm cực nắng thầm thương lâu rồi
  *
  “Khen ai diễn vở chèo tồi
  Dân oan quan khuất cò mồi đẩy đưa
  Cóc ngồi nghị hội nắng mưa
  Ai chưa vào đảng thì chưa phạm phòng”
  *
  TÂM THANH

 46. Thành said

  Chính phủ VN ‘ra tay cứu doanh nghiệp’ BBC để doanh nghiệp nhanh xuống hố với hàng triệu người thất nghiệp!

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Không có sụp đổ thì không có ngày mai đâu Thành ơi.
   Dù đắng cay vẫn phải chấp nhận

   • Ha Le said

    Vâng. Em cũng nghĩ như chị Vân. Cay đắng và xót xa nữa, nhưng đàn phải chấp nhận!

    • Khách said

     Về quyển sách “Tôi ra khỏi chủ nghĩa cộng sản” của tay người Pháp: Trước Noel tôi có đăng ký dịch 20 trang, thấy bác Cục Đất phản hồi có thể dịch 20 trang nếu sách này viết không chán ngắt. Điều kiện cần là có một chủ blog nhận treo bảng tiếng Pháp lên để mỗi người trong nhóm dịch trích dịch và gửi trả bài dịch vẫn chưa có, điều kiện đủ thì chưa được đủ và việc làm này còn vi phạm tác quyền. Vì vậy tôi góp ý bác Ha Le có thể mua sách bảng numérique thả vào Google dịch từ Pháp sang Anh để xem vì Google dịch Anh Pháp có độ chuẩn xác cao.
     Thân mến.

     • Ha Le said

      Cám ơn bác đã thông tin. Vâng, đúng vậy bác ạ, ở trời Tây thì phải cẩn thận với luật bản quyền, không những lương tâm mình đỡ áy náy mà cũng tránh được phiền phức nếu rủi đụng phải kiện tụng. Nếu chỉ dịch và gởi lên mạng, hoàn toàn không kinh doanh, thì chắc tác giả hay nhà xuất bản cũng không trách đâu bác nhỉ. Tôi có thể mua và đọc để hiểu loáng thoáng thì được, nhưng dịch thì biết mình hoàn toàn không đủ trình độ. Rất cám ơn bác đã giới thiệu tác giả và cuốn sách đó, biết đâu giữa người Việt mình sẽ có người giỏi tiếng Pháp, chọn cuốn này và dịch ra cho đồng bào.

   • điệp tú said

    em cũng cho là vậy ;không có mùa đông đâu có mùa xuân

 47. cùi bắp said

  tem nhanh thiệt

  —-
  BTV: Đừng xài proxy này nữa CB. Bị lộ IP hết. Đã xóa. Proxy này làm lộ IP, proxy pagewash thì cài malware, tránh xa 2 proxy này.

  • Tài nông Đức cạn said

   Thỉnh thoảng tui cũng vào đây còm, tui đang xài Proxy vớ vẩn, phổ thông nhất, xin hỏi có bị lộ hàng không BTV?

   —-
   BTV: Chỉ có proxy webwarper.net, bác đừng đụng tới nó thì không sao.

 48. freedomisnotfree said

  chao moi nguoi

 49. Thành said

  Xóm đợi tem đơi!

 50. Long said

  hi

 51. !

  ——-
  BTV: Chúc mừng bác thehelp2012 đã giựt được tem hôm nay!

  Thân chào bà con trong xóm đợi tem. Kính chúc bà con có được nhiều quà từ ông già Noel.

  PS: Em bận mở quà nên không kịp làm tin, bà con thông cảm, năm nay ông già Noel mang quà tới cho em nhiều quá, mở mỏi tay. Ổng còn mang đến cho em 1 chiếc xe đạp leo núi bỏ ngoài garage xe, có hydraulic break, thắng nước, loại new technology, chắc ổng muốn em đạp xe thể dục cho khỏe, có sức ôm máy 🙂

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Chào cao thủ

  • Chào cô Vân ,bác Cường cùng các bác xóm tem ngày mới nhiều tin yêu hy vọng! 🙂

  • Ha Le said

   BTV: “Em bận mở quà nên không làm kịp tin, bà con thông cảm, năm nay ông già Noel mang quà tới nhiều quá, mở mỏi tay.”

   Hu hu, đả đảo ông già Lô Ên phân biêt giai cấp! Kẻ bóc quà hông hết, kẻ chờ quả hổng thấy đâu! 😦

   ——-
   BTV: Hu hu… Em nào muốn ông già Noel mang quà tới, vì em không có thời gian xài. Em nói thật đó bác, nhiều món quà em nhận từ 5-6 năm trước, đến bây giờ chưa hề đụng tới, cũng may là gift card thường lâu lắm mới expire nên cứ nằm đó, quần áo thì mở ra, cho vào closet, vé xem phim, kịch, đi du lịch, gift card hotel… cái nào expire trong 1 năm thì em cho người quen, còn những cái gift card lâu lâu mới expire thì em cho vào ngăn tủ nằm đó, chẳng bao giờ đụng tới.

   Em chỉ có nhu cầu là computer với high speed internet và các software để sử dụng, ngoài ra chẳng cần gì thêm. Em mong ông già Noel mang quà đến cho các em VN, nhưng ông bảo “Đã có đảng và nhà nước lo rồi”. 😦

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: