BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1499. Ông Võ Đại Lược: “Tình hình xấu đi có khi lại là cơ may cho đất nước”

Posted by adminbasam trên 26/12/2012

Ghi chú: Sau khi bài được đăng lên nguyên văn, hồi 23h, phát hiện VNEconomy đã đổi tựa thành: Năm 2013 và “cơ may” của nền kinh tế.

VNEconomy

“Tình hình xấu đi có khi lại là cơ may cho đất nước”

16:12 (GMT+7) – Thứ Tư, 26/12/2012

Chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược so sánh bối cảnh đổi mới năm 1986 và tình hình hiện nay…

NGUYÊN THẢO1

Tôi vốn không phải người bi quan mà cũng không nhìn thấy điểm sáng rõ nét nào cho 2013. Song, nếu sang năm mà tình hình xấu hơn thì có khi lại là cơ may”, chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược nói với VnEconomy.

“Cơ may”, theo giải thích của ông Lược, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính trị thế giới, cựu thành viên ban nghiên cứu của Thủ tướng, là thường chỉ khi nào bị đẩy đến chân tường, thì động lực đổi mới mới thực sự mạnh mẽ.

Nhắc lại không khí của những năm giữa thập kỷ 80 của thế kỷ trước, ông Lược(lúc ấy đang là thành viên nhóm tư vấn cho Tổng bí thư Trường Chinh – PV)nói, “năm 1986, lạm phát lên đến trên 700%, các chuyên gia kinh tế được Bộ Chính trị mời đến khá thường xuyên, có lúc các anh ấy dành cả ngày để nghe ý kiến của chúng tôi. Năm ấy, nguy cơ đổ vỡ cũng rất lớn”.

Thưa ông, có vị nói vui là, khi nào nền kinh tế khó khăn thì các chuyên gia kinh tế lại “đắt hàng”, nhưng hình như dấu ấn chuyên gia ở 2012 lại không rõ nét bằng năm trước đó?

Đúng là thế, nhưng cũng dễ hiểu thôi mà. Tình hình vẫn vậy, chưa có chuyển biến gì nhiều thì nghe mãi vẫn thế thôi. Hơn nữa, 2011 là năm có nhiều đề án, nhất là các đề án thành phần của tái cơ cấu nền kinh tế chuẩn bị trình, nên cần nhiều ý kiến tham góp.
 
Vâng, cũng có thể là vậy, nhưng tiếng nói của các chuyên gia độc lập thiết tưởng rất cần trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn này chứ ạ?
 
Tất nhiên là thế rồi, nhưng ở Việt Nam chuyên gia thực sự độc lập, tức là không gắn với nhóm lợi ích nào, cũng không có nhiều. Trong khi khả năng lobby của các nhóm lợi ích rất mạnh, không phải bây giờ mà ngay cả khi tôi còn làm tư vấn cho nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, thì cũng đã có nhiều anh vận động rất dữ, khi chính sách mới nào đó được xây dựng. Vậy nên ý kiến chuyên gia hay tư vấn rất cần, song quan trọng nhất vẫn là bản lĩnh người ra quyết định.

Tôi còn nhớ vào năm 1989, ông Đỗ Mười giao cho tôi xây dựng đề án chống lạm phát. Sau khi trình, dù ý ông đã khá thuận, song ông vẫn yêu cầu tôi cùng với Bộ Tài chính họp lấy ý kiến của tất cả các cơ quan liên quan. 

Cuộc họp có mặt hơn 100 người, sau một ngày tranh cãi không một ai đồng ý với đề án hết. Tôi báo cáo lại với ông Đỗ Mười là “không ai đồng ý cả, vậy ý anh thế nào?”. Ông nói, không ai đồng ý thì tôi thí điểm ở Hải Phòng trước. Sau đó một tháng, kết quả thí điểm rất tốt, đề án đã được áp dụng trên cả nước.
 
Vậy nên, tôi vẫn muốn nói là tư vấn rất quan trọng, song quan trọng hơn là người được tư vấn có đủ bản lĩnh để lắng nghe ý kiến đúng trong rất nhiều quan điểm khác nhau – mà đôi khi chân lý không thuộc về số đông – và cho thực thi hay không.
 
Hơn nữa, tình hình ở ta bây giờ phức tạp quá, các nhóm lợi ích, hiểu theo nghĩa không tích cực, đã phát triển rất mạnh. Vì thế, tư vấn các giải pháp phải vượt trên các nhóm lợi ích đó thì quá khó.

Phải chăng đó chính là một nguyên nhân quan trọng làm cho tình hình kinh tế – xã hội xấu đi, thưa ông?

Đại đa số ý kiến mà tôi nghe được đều có cảm nhận giống nhau là tình hình kinh tế xã hội xấu nhất từ khi “đổi mới” đến nay. 

Ai cũng thấy doanh nghiệp gặp khó trầm trọng, cục nợ xấu ngày càng to ra, hàng tồn kho có vẻ giảm đi nhưng thực chất là do nhiều doanh nghiệp đã chết nên sản xuất đình trệ. Ngân hàng cũng đang điêu đứng và nhiều nguy cơ đổ vỡ, mà nếu đổ vỡ thì bi kịch lớn hơn hiện nay rất nhiều.
 
Bên cạnh đó còn một loạt chuyện bức xúc trong xã hội, như các vụ kiện cáo rùm beng về đất đai. Bức tranh u ám như vậy nhưng các giải pháp đưa ra chưa đủ để đem lại niềm tin là có thể cải thiện được tình hình. Cơ quan xử lý nợ xấu chưa hoạt động gì, bất động sản đóng băng nhưng giải pháp lại chưa rõ thì làm sao mà làm được, khó lắm.
 
Doanh nghiệp nhà nước, khu vực mà theo tôi đang có đại vấn đề lại càng không có giải pháp nào hữu hiệu, trong khi chỉ riêng khu vực này đang nắm 1,3 triệu tỷ dư nợ tín dụng mà cứ kiểm toán chỗ nào là chỗ đó có vấn đề, nợ nần đều chồng chất cả.

Khó nữa là mô hình phát triển theo chiều rộng của Việt Nam đã hết “đát” rồi, tài nguyên hết đến nơi, lao động rẻ cũng không còn nhiều. Có hai thứ để tăng trưởng bền vững là đổi mới thể chế và sáng tạo thì cả hai cái đó đều yếu kém.
 
Trong khi đó tham nhũng sờ đâu cũng thấy. Vừa rồi Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã được đưa về Bộ Chính trị, nhưng cơ quan giúp việc cho Tổng bí thư có đủ mạnh để đảm bảo rằng có thể thực thi nhiệm vụ một cách khách quan hay không thì lại là vấn đề.
 
Tôi cho rằng, chống tham nhũng phải bằng thể chế chứ điều tra thế nào cho xuể được trong tình hình hiện nay. Mà trong các thể chế thì thể chế thị trường là quan trọng nhất, chỗ nào không có thị trường thực sự thì chỗ đó tham nhũng mạnh nhất và ngược lại.
 
Bởi thế, chốt của xử lý vấn đề hiện nay là đổi mới thể chế. Vì, giả sử nợ xấu xử lý xong, rồi nợ xấu lại sẽ tiếp tục được đẻ ra, vậy làm gì để xử được cái nguyên nhân đẻ ra nợ xấu đó mới là quan trọng. Quan trọng nhất là hiện đại hóa thể chế, trong đó thể chế kinh tế phải làm trước. Muốn làm được điều này thì phải đổi mới từ tư duy và quan điểm phát triển trong Đảng.

Điều này có liên hệ thế nào với “cơ may” mà ông đã đề cập ở trên?
 
Hiện nay nếu không có bước ngoặt mới thì những yếu kém của kinh tế, xã hội sẽ không xử lý được. Tôi vốn không phải người bi quan mà cũng không nhìn thấy điểm sáng rõ nét nào cho 2013. Song, nếu sang năm mà tình hình xấu hơn thì có khi lại là cơ may cho đất nước.
 
Nhưng có thể, “cơ may” này chưa đến ngay năm sau đâu, nếu tình hình như hiện nay hoặc chỉ xấu hơn một chút còn dằng dai thêm vài năm nữa. Bởi ở Việt Nam, khu vực kinh tế không chính thức rất lớn – chiếm đến 70% – chưa bị tác động quá lớn. Hiện tại khi về nông thôn vẫn thấy mọi chuyện khá yên ả, sự sa sút là có, nhưng không rõ nét bằng thành thị. Bên cạnh đó thì sức chịu đựng của người Việt rất lớn, nên dù không có cơ sở nào để có thể đưa ra dự báo sáng hơn cho 2013, thì tôi cũng chưa chắc chắn là “cơ may” đã tới.

Nguồn: VNEconomy

23 bình luận trước “1499. Ông Võ Đại Lược: “Tình hình xấu đi có khi lại là cơ may cho đất nước””

 1. NoU said

  Happy New Year cộng đồng Blogger yêu nước !… Happy New Year cộng đồng Blogger yêu nước !…

 2. […] liệt! (ĐTCK). – ‘Việt Nam không thể xử lý nợ xấu kiểu Mỹ’ (VNE). – 1499. Ông Võ Đại Lược: “Tình hình xấu đi có khi lại là cơ may cho đất nướ… (VNEco). – Chính phủ VN ‘ra tay cứu doanh nghiệp’ (BBC). – Các chuyên gia kinh […]

 3. […] 1499. Ông Võ Đại Lược: “Tình hình xấu đi có khi lại là cơ may cho đất nước… […]

 4. Trần Quốc said

  Có tình tiết giờ ông VĐL mới nói ra thành thử ông Huy Đức chưa nhét vào được Bên Thắng Cuộc cho nó xôm tụ.
  Đọc bài này xong thấy buồn cười thật. Xem ra với cương vị lúc tại chức thì ông VĐL cũng không phải là không góp phần tích cực vào việc tạo ra những bãi rác. Thế mà còn khoe công dọn bãi rác “lạm phát 1989”.
  Đừng có tưởng cái đám ‘chuyên ra chuyên vào’ kinh tế giỏi giang gì. Xé rào mới chẳng lị chữa cháy, rất vớ vẩn, hay ho gì.
  “Xấu đi” mà lại “lại là cơ may cho đất nước”. Cần bao nhiêu cái “xấu đi” nữa để đất nước này gặp “cơ may”. Hay là ”cơ may” cho các bố nói phét, còn dân đen chết đứng chết ngồi.
  Không ngửi được.

  • PHƯƠNG THÀNH LOẠN said

   Vơ đũa cả nắm à?Hay Trần tiên sinh có cao kiến?

   • Trần Quốc said

    Vâng, vơ đũa cả nắm. Cao kiến thiên hạ nói nhiều rồi khỏi cần loại tui, nhưng thấp kiến kiểu còm sĩ chân đất mắt toét như tui là vơ cả nắm nhưng bẻ thì bẻ ngay từng cái một chứ không bẻ tức thì cả bó nắm. Mong ông hiểu cho ý tui. Thanks.

 5. Hiền Lương said

  Đúng. Cùng tắc biến. Sẽ đến lúc dân chúng hết chịu nổi với đám quan tham ngu độn, phá hoại đất nước

  • PHƯƠNG THÀNH LOẠN said

   “…sức chịu đựng của người Việt rất lớn”.Đúng quá rồi. Nếu có phải cong thêm trên lưng vài loại “phí” cộng them vài ông quan tham nữa thì cũng chưa chết. Nông dân sẽ bỏ ruộng đi nhậu rượu đế, công nhân bỏ xưởng đi uống cà phê bắp và cơ may sẽ đến.lúc đó thì…Ha ha ha…

 6. vinhvu11 said

  Tat ca cac cuoc CACH MANG xet cho cung deu do van de KINH TE , mot phan nao do toi dong y voi tac gia , cu de cho kinh te cua nuoc CHXHCN VN sup do , dan tinh dieu linh thi khong can den ” the luc thu dich ” nao het tu nguoi dan ma hien nay chu yeu la nhung ” DAN OAN ” ho se noi len vi ho khong con gi de mat , e rang cac dong chi X , Y , Z luc ay chui vao ong cong cung qua muon

 7. Tau La said

  Tất cả giải pháp để cứu vản cho nền kinh tế VN đều có tính cách vá víu : chỉ vài năm sau thì tình trạng lại như cũ !
  * Vũ Như Cẩn , Nguyễn Y vân , Bùi Lan : Những kinh tế gia tên tuổi này đã bó tay từ lâu rồi !
  Kinh tế VN cũng như Đội Tuyển Bóng Đá VN : Ngày nào còn tham nhũng , còn có cá độ thì kinh tế và bóng đá còn lâm vào bế tắc ! Cho dù có các nhà kinh tế tài ba hay các tuyển thủ tài giỏi về bóng đá.
  Như vậy có người nói là Hoa Kỳ , Nhật hay các nước Tây Phương không có tham nhũng nhưng kinh tế họ vẫn bế tắc thì sao?
  * Không thể so sánh như vậy được : Hoa Kỳ có bế tắc , nợ nần…họ vẫn nắm cán kinh tế toàn cầu ! Chỉ cần…in thêm tiền là Hoa Kỳ chỉ còn nợ TQ từ 1,000 tỷ dollars thành vài trăm triệu dollars là cùng !
  Riêng Nhật , không cần thị trường TQ , họ chuyển qua sản xuất vũ khí và bán cho các quốc gia Đông Nam Á để giúp chặn đứng TQ thì kinh tế họ sẽ cân bằng lại ngay !
  TQ mạnh về kinh tế trong hiện tại nhưng về lâu dài thì sẽ sụp đổ theo dự đoán là vào năm 2014 !
  VN nên kiên nhẫn với 2 nhiệm vụ : chặn đứng tham nhũng như Singapore ( cho dù nước này cũng độc đảng như VN nhưng nhờ diệt được tham nhũng mà kinh tế hùng mạnh ) , thắt chặt kinh tế với Nhật để chuyển hãng xưởng từ TQ về VN ! , vừa giúp cho Nhật phục hồi kinh tế , vừa giúp cho VN có cơ hội sản xuất vũ khí , tàu chiến để phòng thủ !
  Ngoài ra , phải có can đảm chặn đứng biên giới hàng lậu giữa VN & TQ là kinh tế vững vàng ! Chặn đứng hàng lậu là cách bảo vệ kinh tế VN hiệu quả nhất !

 8. Khách said

  Năm 2013
  Tình hình xấu đi…và sẽ cực xấu đối với bọn độc tài độc đảng !
  Chúc đất nước VN có sự thay đổi lớn – cách mạng !

 9. quocbao said

  Tôi bỏ ra ngoài kinh doanh từ năm 1990 đến nay chưa bao giờ cảm thấy kinh doanh khó khăn đến thế ,sức mua của dân cạn kiệt hàng hoá gần như không lưu thông trong khi đó lạm phát lên cao( hết gói kích cầu này đến kích cầu khác). không hiểu tiền nằm ở một khâu nào đó trong lưu thông ,tình trạng này kéo dài sụp đỏ về KT

 10. Lúc kinh tế khó khăn, chúng nó vời đến các bác, đến khi khấm khá chúng nó nhận là công của chúng nó, chúng nó lại bắt đầu vơ vét chứng nào tật ấy.

 11. Thành said

  Kinh tế xụp đổ phải kèm theo điều kiện cần là chế độ xụp đổ, chứ chế độ này còn thì vẫn còn lừa mỵ và giả dối để cướp bóc của cải của dân nghèo mà tồn tại thôi.

 12. NôngDân said

  + Nền kinh tế Việt Nam đang là con bệnh trầm trọng, chữa khỏi bệnh không thể bằng các tuyên bố tự sướng, hay bằng cái phê và tự phê lú lẫn, hay đi lần mò bắt sâu bọ hoặc hy vọng vào bỏ phiếu tín nhiệm vớ vẩn. Bệnh này chỉ có thể chữa khỏi triệt để là phải thay đổi cơ chế chính trị, ngược lại là cố kéo dài con bệnh ở trạng thái chết lâm sàng

 13. Trước đây đảng bám trụ tiến vững chắc lên XHCN bằng Hợp tác xã, tập đoàn, tập thể, triệt tiêu kinh tế tư nhân, cá thể. Biết bao lời góp ý can gián nhưng đảng quá ngu không chịu nghe, thậm chí trù dập bác Kim Ngọc, đói tới nơi mà cứ vênh vang “đỉnh cao trí tuệ”, đến khi đất nước đứng bên bờ vực chết đói do làm ăn kiểu XHCN ngu ngốc, lúc đó đảng mới bị vào thế đường cùng, mới tiến hành ĐỔI MỚI hay nói chính xác là vì sợ chết mà BỚT NGU để đi theo kinh tế thị trường.
  Đến nay, khi kinh tế đổi mới phát triển nhưng chính trị không chịu đổi mới phát triển theo. Lãnh đạo thì ngu ngốc, bọn tham mưu thì tham lam, khiến cho kinh tế 2012 đứng trên bờ vực sụp đổ. Không có một thể chế mới để kiểm soát sự ngu ngốc của đảng và tham lam vô độ của bọn tay chân, cho đến lúc kinh tế đất nước bị bọn ngu và tham lam phá sạch, đất nước mới có cơ may thay đổi thể chế đa nguyên để tiến lên làm chủ phát triển kinh tế.
  Xã hội đơn nguyên sẽ không bao giờ kiểm soát được kinh tế thị trường, vì xã hội đơn nguyên nó sẽ sản sinh đội ngũ lãnh đạo ngu ngốc và lớp lớp tay chân tham lam vô độ, nó làm kinh tế thị trường bị phá sản khi kinh tế thị trường mới định hình xong. Đó là thực tế không thể chối cãi đối với Kinh tế thị trường định hướng XHCN hiện nay tại VN.
  Cơ may là ở điểm này!

 14. Sinh viên năm nhất said

  Cháu đọc bài xong mà tiếc quá, tiếc là bác Lược đã đề cập đến sự thay đổi thể chế kinh tế, nhưng lại không phác một chút, vậy sự thay đổi phải đến từ đâu, và như thế nào, để người đọc hình dung ra một chút. Làm cháu đọc xong mà cứ cảm thấy bức bối. Giống như người đang đi tự nhiên bị tụt xuống hố mà không biết phải leo lên bằng cách nào.
  Cháu cũng trộm nghĩ có lẽ trong cái rủi cũng có cái may, nếu ta tận dụng được thời điểm hỗn loạn này có thể sẽ mở ra một con đường mới. Như hôm rồi báo đăng tin 1000 doanh nghiệp vốn nước ngoài bỏ chạy. Họ bỏ chạy mất tiền thuế, tiền bảo hiểm của nhà nước, công nhân thất nghiệp. Nhưng chúng ta vẫn còn cơ sở hạ tầng, công nhân lành nghề. Nếu chúng ta chớp được cơ hội này sửa sang, đầu tư, khôi phục lại những doanh nghiệp này, thu nhận những công nhân mất việc này thì chúng ta đã có một khoản kha khá vì không mất vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, không phải tốn thời gian, và tiền bạc đào tạo tay nghề cho công nhân. Xây dựng phương hướng để hàng Việt chiếm lĩnh thị trường Việt, đồng bộ với những hành động của nhà nước phải thật mạnh tay chống hàng lậu, dẹp hàng kém chất lượng của Trung Quốc đang tràn lan từ miền núi, miền xuôi, cho đến thành thị của nước ta. Điều này có thể làm được nếu chúng ta có ý chí, vì mọi hành động đều bắt đầu từ suy nghĩ mà. Và ý chí đầu tiên lại vẫn phải là dẹp bè lũ tham quan và bán nước, thế mới buồn chứ, biết bao giờ đây.
  Cháu thấy dùng từ cơ may hình như không đúng. Cơ hội đúng hơn, và cơ hôi nhiều khi do mình tự tạo ra mà có, cơ hội cũng chỉ thành cơ may với những người biết nắm lấy cơ hội.

  • luongcom said

   Thế nhưng bọn lợi ích nhóm nó có nghĩ như vậy không?Bọn bán nước và bọn mafia đứng đầu là tên X và Bình ruồi nó có nghĩ cho dân tộc VN không?Tôi nghĩ ông Lược nói đúng!

  • tran hung said

   @ sinh viên năm thứ nhất!
   Bạn hãy đặt câu hỏi tại sao nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bỏ chạy(từ Bạn dùng), rồi tìm cách trả lời, chí ít Bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực này.
   Và những gì họ mang theo bên mình mới là quan trọng hay ít vốn đầu tư ban đầu bỏ lại? đến, đi rồi lại đến là việc hết sức bình thường nếu…
   Chúc Bạn thành công trên chặng đường tiếp theo!

 15. freedomisnotfree said

  Vận nước điêu linh, người dân chỉ còn biết khoanh tay chờ đợi “cơ may” mà đảng trao tặng.

 16. Mongun said

  Cứ cho nó sụp đổ về kinh tế thì các đỉnh cao trí tuệ mới hết nói phét, và khi đó buộc phải cải tổ về chính trị. Đây đúng là cơ hội lớn cho dất nước.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: