BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 20-12-2012

Posted by adminbasam on 20/12/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Tiếp tục vận động hỗ trợ ngư dân (NLĐ). – Đại hội CĐ ngành giáo dục Nghệ An nhắn tin ủng hộ ngư dân (LĐ).  – Thơ: TA YÊU BIỂN (Bùi Văn Bồng). – Đám “lực lượng hậu bị” tay bị tay gậy chẳng có việc gì hơn là Gửi 1.000 lá cờ Tổ quốc ra Trường Sa (TT), vừa tốn kém, vừa tốn chỗ cất.

1<- Nhóm No-U và một năm chống Trung Quốc (RFA). ” … các bạn ấy bị phiền phức, bị công an gọi ra điều tra này nọ nên dần dần các bạn trẻ rút đi nhiều. Đội bóng bây giờ thường xuyên sinh hoạt thì chỉ có mười mấy, hai chục người thôi, chứ không được đông đảo như lúc mới thành lập.”

Việt Nam hủy bỏ game ‘lưỡi bò’ (BBC).

Tàu hải giám Trung Quốc chỉ là vỏ bọc của tàu quân sự (VnMedia). – Cận mặt từng biệt kích của Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc (Sohanews).

Tham vọng biển đảo của Trung Quốc : nguy cơ gây xung đột (RFI).  – Ấn Độ sẽ “chiếu tướng” nước cờ Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN).  – Ấn Độ nhấn mạnh trở lại quyền tự do hàng hải trên Biển Đông (RFI). – Philippines ca ngợi lập trường của Ấn tại Biển Đông (VOA). – Philippines hoan nghênh lập trường ‘can dự Biển Đông’ của Ấn Độ (ĐV).

Ấn Độ muốn liên kết với ASEAN (NLĐ).  – ASEAN-Ấn Độ nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược (TTXVN). – Ấn Ðộ, ASEAN sẽ tổ chức họp mừng kỷ niệm 20 năm quan hệ (VOA). – Philippines hoan nghênh lập trường Biển Đông của Ấn Độ (Petrotimes). – Lầu Năm góc khẳng định sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Châu Á (LĐ). – Trung Quốc muốn đi trước Mỹ giành quyền kiểm soát Ấn Độ Dương (GDVN). – Ấn Độ muốn triển khai lữ đoàn bộ binh độc lập đề phòng Trung Quốc (GDVN).

Ẩn số Shinzo Abe trước một Trung Quốc gây hấn (TVN). – Mỹ sẽ triển khai máy bay F-35 tới Nhật (TN). – Tam giác mới Nhật – Mỹ – Hàn (TT).

– Chiến lược của Hoa Kỳ trong thời buổi phải thắt lưng buộc bụng ngân sách (BoxitVN).

Việt Nam là một trong những nước mua võ khí của Nga nhiều nhất (VOA).

Bình luận về bài rao giảng của ông Đại tá Trần Đăng Thanh (FB Đoan Trang/ Trần Hùng).  – Bình luận của cộng đồng trước bài phát biểu của Đại tá Trần Đăng Thanh (Dân Luận). “Những ai còn ảo tưởng rằng đảng CSVN sẽ vì quyền lợi của tổ quốc và dân tộc mà chọn Mỹ như một đối trọng với TQ trong vấn đề Biển Đông … cần phải tham cứu kỹ những điều mà đại tá Trần Đăng Thanh vừa rao giảng để từ nay thôi đừng… ảo tưởng nữa !” – Nguyễn Hưng Quốc: Việt Nam và Mỹ (VOA’s blog).  – Căm thù Mỹ, mang ơn Trung Quốc có phải là chính sách? (RFA).

– Đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng: “Không được mất chủ quyền và quyền chủ quyền nhưng phải ưu tiên tối thượng là giữ được môi trường hòa bình”. Blogger Đinh Tấn Lực, làng dân báo: “Cần giữ môi trường hòa bình, nhưng không được phép hèn đến mất chủ quyền và quyền chủ quyền”.  – Ba bảy đường hèn (Người Việt).  – Giá mình không có tai (Nguyễn Thông). “đèo mẹ, như thằng khùng”! – Trần Đăng Thanh – Ngu toàn tập! (DLB).

Khổ thân Tổ quốc XHCN (Quê Choa). “Nội dung cụ thể và thiết thực bảo vệ Tổ quốc XHCN là bảo vệ cái sổ hưu, đại tá chơi bài ngửa thẳng tưng không cần giấu diếm gì nữa. Rõ rồi nhé, rõ mồn một rồi nhé. Tưởng Tổ quốc XHCN  thiêng liêng cao quí thế nào mà phải hy sinh xương máu để bảo vệ, té ra cũng chỉ là cái sổ hưu”.

Điếm vườn bàn ân nghĩa (Dong Phung Viet). “Tại sao họ không làm mà chỉ quan tâm tới chuyện ghi nhớ công ơn Trung Quốc, ráng giữ để không trở thành ‘vong ân, bội nghĩa’ với đám đã dạy cho họ không chỉ một mà rất nhiều bài học? Đảng Cộng sản Trung Quốc có phải là ông cố nội của họ không? Câu trả lời chắc chắn là không! Họ nói láo chỉ để giữ cái gọi là ‘ổn định chính trị’, sâu xa hơn là đừng để mất ‘sổ hưu’. Có ai tin họ không? Tôi tin là không. Họ biết điều đó không? Tôi tin là có. Vậy tại sao họ không nói kiểu khác, sang hơn? Tôi nghĩ là họ cũng muốn nhưng nghĩ không ra vì họ là… ‘điếm vườn’. Sức nghĩ, khả năng tư duy của họ chỉ tới đó thôi”.

9– Trần Đăng Thanh, một kẻ MẤT LỊCH SỰ- HỖN-NÓI DÀI-NÓI SẢNG !…  (Bùi Văn Bồng). Cho tới sáng nay, bài thuyết giảng của tay đại tá này đã sắp đạt kỷ lục phản hồi, mới đăng trong vòng 24 tiếng đã có gần 400.

– Trần Huy Thuận: ÔI, CÁI LŨ LÃ BẤT TÀI ! (Bùi Văn Bồng).  – Minh Diện: Từ LƯỠI MAO đến LƯỠI BÒ … đến lưỡi của ông Đại tá Trần Đăng Thanh (Bùi Văn Bồng).- Sinh vật lạ… (Nguyễn Văn Thiện).  “Vừa rồi ở thủ đô có một loài lạ vừa xuất đầu lộ diện… Chúng xuất hiện ở những nơi rất đông người, chúng bắt người khác nói theo, nhai lại những chữ, những câu mà chúng thích. Ví dụ, dứt khoát là phải nói ‘vô tình’ chứ không được nói là ‘cố ý’, phải nói ‘làm đứt’ thay cho ‘cắt cáp’, dứt khoát là phải nói ‘bạn vàng’ chứ không được nói là ‘kẻ thù’. Cách nhận biết những sinh vật này không khó”.

– Đại tá Phạm Xuân Phương: CẦN NHẬN DIỆN CHO RÕ THỰC TẾ VÀ LỊCH SỬ (Phạm Viết Đào). “Có thể nói, hơn 37 năm qua chúng ta chưa có hòa bình thực sự, độc lập, tự chủ, tự quyết cũng bị nhiều chi phối từ bên ngoài… Nếu với tình trạng này, có khi kéo dài đến cả thế kỷ hoặc hơn cũng chưa thể yên ổn thực sự để xây dựng đất nước theo đường lối chiến lược, mục đích, tiêu chí của sự nghiệp đổi mới. Thậm chí nguy hại hơn, không những ảnh hường đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ mà bị mất nước”.

– Chuẩn bị lấy ý kiến dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp (PLTP). Chưa lấy ý kiến, nhưng Đảng CSVN tiếp tục giành độc quyền lãnh đạo: Điều 4 Hiến pháp ‘hoàn toàn chính đáng’ (BBC). Bình về bài đã điểm trên QĐND ngày 17/12: Tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. “Hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn là lực lượng chính trị duy nhất khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới vì mục tiêu ‘dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh’, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế”. Chắc phải sửa lại cho đúng: đảng lãnh đạo nhân dân, thực hiện mục tiêu “Dân nghèo, nước mạt, xã hội tan tành, dân chửi: lưu manh!” – Vẫn là cuộc chiến giai cấp (DLB).

– Trương Văn Dũng: Tôi đi biểu tình ngày 9/12/2012 – Chuyện chưa kể (Nguyễn Tường Thụy).  – Hạ Đình Nguyên: KHỦNG BỐ MỀM TẠI GIA (Người Lót Gạch). – CHỮ CỦA NĂM (Lê Đức Thịnh). “Chính quyền ghét nhất: ‘tụ tập’ nhân dân sợ nhất: cưỡng chế cán bộ sướng nhất: tự phê doanh nghiệp lo nhất: giải thể…”. – Góp nhặt mua vui: GIẢI NGHĨA TỪ NGỮ THEO DÂN GIAN (Lê Khả Sỹ). – Người mình! (Phương Bích). – 2 Trung Đoàn Cơ Động? (DĐCN). – Đảng chết còn mình (DLB).

Lê Nguyên Bình – Đối đầu hay Đối thoại với CSVN? (Dân Luận).

 – Chủ tịch nước thăm trung đoàn không quân anh hùng (TTXVN/ VNN).

Thông tin về phiên tòa phúc thẩm xử các thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do ngày 28.12.2012 (DLB). “Một nguồn tin từ tòa án thành phố cho hay là bản thân và gia đình của thẩm phán Vũ Phi Long rất lo lắng việc ông bị Liên Minh Âu Châu cấm nhập cảnh vào EU vì ông làm chủ tọa phiên xử sơ thẩm vừa qua. Phiên xử sơ thẩm các thành viên CLBNBTD đã bị dư luận trong và ngoài nước bất bình. Phiên xử này vừa vi phạm luật pháp của nhà cầm quyền hiện nay cũng như chà đạp lên các công ước quốc tế về nhân quyền mà nhà cầm quyền nhà nước cộng sản Việt Nam đã ký kết”.

Dân biểu Canada can thiệp cho nhà hoạt động Trần Thị Thúy (VOA).

– Đoàn Thanh Liêm: Ghi chú ngắn về Xã hội Dân Sự (ĐCV).

Hoa Kỳ lên tiếng về việc Huỳnh Trọng Hiếu bị cấm xuất cảnh (RFA).  – Việt Nam ngăn blogger bay qua Mỹ: Vietnam stops blogger from flying to US (The Guardian).

Nhân vật của năm 2012: dân oan giữ đất (Trương Duy Nhất). “Gài bom, chĩa súng bắn vào chính quyền, vung dao đâm cán bộ giải tỏa rồi uống thuốc sâu tự tử, tụt quần khỏa thân giữ đất… Những phản ứng đáp trả trong sự bế tắc đến cùng quẫn. Những đoàn dân khiếu nại- kiện tụng đòi giữ đất kéo về Hà Nội có lúc lên tới hàng trăm hàng nghìn người, lăn lóc trên đường phố vỉa hè, vây kín các trụ sở công quyền. Không chỉ những tấm băng rôn biểu ngữ, những biển trời băng rôn đòi đất đỏ chói, mà còn có cả những vành khăn tang lay động lòng người…”

Cập nhật tình hình Văn Giang 12/2012 (Cầu Nhật Tân). – Critical Thinking – Luật Tự Nhiên và Luật Xã Hội (Dân Luận). “Câu hỏi kỳ này để mọi người suy ngẫm: Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam nằm đâu giữa Luật Tự Nhiên và Luật Xã Hội?” Luật rừng xanh!

– Bình Minh: NÓI VỚI TÁC GIẢ “NGƯỜI VIỆT NAM HÈN HẠ” (Trí Nhân Media). “Tôi hiểu những nung nấu nơi bạn, những chua chát khi đối diện với một xã hội lụn bại, giáo dục suy đồi, đạo lý tả tơi. Thằng tham nhũng nhất nước thì nhâng nhâng diễn thuyết nói chuyện trong sạch công bằng”. – Nguyễn Văn Thạnh – Chúng ta cột chân nhau cùng chết (Dân Luận). – Chống tham nhũng: Trái núi và cục đất (Petrotimes).

Bỏ phiếu tín nhiệm liệu có khách quan? (BBC). Bây giờ trên 95% đại biểu đều là Đảng viên. Đảng viên lại bỏ phiếu với các lãnh đạo của Đảng, là vấn đề không đơn giản”. Việt Nam: Phiếu tín nhiệm sẽ không hiệu quả nếu các đại biểu không được ‘bày tỏ ý chí một cách tự do’ (Asahi Shimbum/ TCPT). Bổ sung, ngày 27/12/2012: chúng tôi vừa được đại diện của Asahi Shimbum liên lạc, cho biết “bài dịch này đã không phản ánh đúng nội dung bài phỏng vấn với ông Nguyễn Minh Thuyết cũng như bản gốc tiếng Nhật do phóng viên Sasaki Manabu viết”. Vậy xin đăng lại một số thông tin liên quan trong bài: Phản hồi của Asahi Shimbun về một bản dịch bài viết của phóng viên cơ quan này trên Tạp chí Phía trước.

– Lập kế hoạch thanh tra việc “chạy” công chức 100 triệu đồng (TT). – Vụ “Giám đốc bệnh viện lộng quyền, tư lợi”: Cần có sự thanh tra công tâm, minh bạch (TN). – Vụ buôn lậu xăng dầu tại Vinapco: Tạm giam một giám đốc (NLĐ). – Bắt nguyên quyền Giám đốc Xí nghiệp dầu khí hàng không miền Bắc (TN). – Nợ hàng trăm tỉ đồng, lãnh đạo biến mất (LĐ).

Điều tra của BBC về trại gấu Tam Đảo (BBC). Phía trung tâm cho rằng, có động cơ lợi nhuận đằng sau đề nghị di dời này của ông Đỗ Đình Tiến, giám đốc vườn quốc gia Tam Đảo, nhằm thông qua dự án du lịch sinh thái”. David Brown – Tham nhũng ở Việt Nam đe doạ khu bảo tồn gấu (Dân Luận).

– Minh Diện: QUẢ TIM HEO ! (Bùi Văn Bồng).  – BIẾT DÙNG NGƯỜI THÌ KHÔNG LO THIẾU CÁN BỘ TỐT (VC+).

– Phú Quốc – Mảnh đất đang “dậy sóng”! (DT). – “Hi vọng HĐND tỉnh khác học ông Nguyễn Bá Thanh” (Kiến thức). – “Ở Hà Nội rồi, quan tâm Luật Thủ đô làm chi” (TVN).

Thông cáo báo chí của Hội thảo thường niên VRN 2012 (VRN).  – Thông cáo báo chí thường niên 2012 của Mạng lưới sông ngòi Việt Nam  –   Ý kiến nhận xét, phản biện Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án thủy điện Đồng Nai 6 & 6A (BoxitVN). – Đăk Lăk: Nổ mìn làm thủy điện khiến nhà dân nứt nẻ (DV).

– Đắk Lắk: Cụm công nghiệp xả thẳng nước thải ra hồ (TP). – 1.200 tỉ đồng xây dựng Nhà máy nước Thủ Đức 3 (TT).

– Phạm Dũng: SUY NGHĨ VỀ HÒA HỢP (Nguyễn Trọng Tạo). “Hòa hợp không phải là sự ban phát của người đứng cao hơn”.

– Thi hành án: Chuyển, rút rồi xếp luôn! (PLTP).

– Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường: 10 năm nữa đường sẽ tốt! (NLĐ). – Hướng dẫn triển khai thu phí đường bộ với xe môtô (TTXVN). Chờ 10 năm nữa hãy thu. – Bộ Tài chính hỏa tốc yêu cầu thu ‘thuế đường’ (ĐV). – Phí bảo trì đường bộ: Cứ thu rồi sửa (TN). – Thu phí bảo trì đường bộ: Thu phí, đường sá không thể tốt ngay (LĐ). – Nghịch lý Phí và chuyện đánh trống trước cửa nhà sấm (DT). – “Thích” phạt vi phạm giao thông (TN).

2Có huyện “trắng” giấy phép xây dựng (CafeF).

<- 8 công an ‘làm luật’ không dám cãi khi bị thanh tra (Infonet).

– Về quyển sách “Bên thắng cuộc”: Liệu phiên bản Kindle có bắn quá tầm chăng? (pro&contra). Bà con có thể vào đây download kindle về máy (desktop hay laptop) để đọc sách, không cần phải mua kindle reader. – Hỏi & Đáp giữa độc giả và tác giả sách “Bên thắng cuộc”: Không thể cứ trú ngụ trong sự sợ hãi (BTC/ Ba Sàm).

– Phạm Ngọc Thảo – Oanh liệt trong thầm lặng: Những giọt nước mắt của ông Mười Hương (TN).

Chân dung chủ tịch Mao do Warhol vẽ không được triển lãm tại Trung Quốc (RFI).

Trung Quốc công bố Sách Xanh chống tham nhũng (TTXVN).  – Trung quốc kết án tử hình một quan chức vì nhận hối lộ (Newsland/ Rosbalt/ Kichbu). – ‘Làm giả ăn thật’, Trung Quốc ‘xuất khẩu thương vong’ (TVN). – Ông Tập Cận Bình thăm Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên (DT).

Cam Bốt tìm cách kiểm soát việc sử dụng internet của người dân (RFI). – Quan chức Cam Bốt bị tình nghi bắn vào công nhân đình công được trắng tội (RFI).

Tin tặc “chơi khăm” lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (RFI).

13h30′:

Tập huấn tuyên truyền về biển, hải đảo Việt Nam cho hơn 60 phóng viên (QĐND). – Quy định quản lý tổng hợp vùng biển Hoàng Sa chỉ mới là dự thảo (Infonet).

– Về chuyện game “lưỡi bò”: Giả mù, giả điếc… (NNVN).

Đối tác ASEAN-Ấn Độ vì hòa bình, thịnh vượng chung (TTXVN).

Mỹ sắp đưa các vũ khí mới nhất đến Thái Bình Dương (VNE). – Mỹ sẽ mang những vũ khí hiện đại nhất đến châu Á (Infonet). – Mỹ đưa vũ khí công nghệ cao mới nhất tới Châu Á (LĐ).

Cám ơn các bác không bận tâm đến “sổ hưu” (Dong Phung Viet). “Khi chúng ta có thể tháo cởi xiềng xích đang quấn quanh, cột chặt dân tộc này thì chính các bác cũng trở thành những con người tự do, không còn phải cắn răng nghe những kẻ như Nguyễn Thế Kỷ, Trần Đăng Thanh,… dạy dỗ, chỉ đạo, hăm he xử lý”.

Đăng Thanh, Thế Kỷ và Simson Star – (Hiệu Minh). “Ở nước mình cũng vậy, quan chức cấp cao nói năng không nhất quán khi định hướng chế độ, phi logic như cái đèn pha của Star, hậu họa ở tầm quốc gia thật khôn lường”.

Không sợ ‘mất nước’, chỉ sợ ‘đối lập’ (DLB).

Nhật ký mở lại (mở lần thứ 20): “CHUI” TIẾNG VIỆT CÓ NGHĨA LÀ GÌ? (Nhát sĩ Tô Hải). “Tớ để ý thấy đúng là cuộc đấu đá của những anh hết xí quách nên cái đầu, cái miệng xem chừng đã cứng đờ hết rồi! Đặc biệt, không một anh to nào dám nói đến hai chữ Biển-Đảo, càng không bao giờ dám gọi lên bốn tiếng Hoàng Sa-Trường Sa cũng như tránh cả cái tên húy của ông bạn 4 tốt 16 chữ vàng! Thật kỳ lạ!!! Hình như tội tình gì thì cũng đã giao cho anh Lương Thanh Nghị giơ đầu chịu báng cả!

Chừng nào thì người Việt Nam mới là một dân tộc văn minh!? (DLB).

CCB CHIẾN ĐẤU BẢO VỆ CAO ĐIỂM 1509, 772 VỊ XUYÊN HÀ GIANG, HIỆN ĐANG ĐẤU TRANH GIỮ ĐẤT TẠI QUÊ BÌNH XUYÊN, VĨNH PHÚC (Phần 2) (Phạm Viết Đào).

Chuyện hai người Lính (DLB).

Nhận diện lãng phí (DT). – Hiểu rồi (LĐ).

Dân được chấm điểm trực tuyến cán bộ, công chức (ĐV).

Chia sẻ một tý với ngài chủ tịch họ Trương (DLB).

Kỳ tích Thủy điện Sơn La- Top 10 thế giới (TP). – Động đất thủy điện Sông Tranh 2: “Dư chấn lòng dân” (VOV).

– Vụ buôn lậu xăng dầu tại Vinapco: Bắt tạm giam một quyền giám đốc (TT). – Bắt giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (TN). – Bình Thuận: Khởi tố vụ án tại Chi cục Quản lý đất đai (LĐ). – Giao sổ đỏ sai, mất 22 tỉ đồng (NLĐ/PLTP).

Sẽ sửa đổi phương thức thu phí đường bộ nếu chưa hợp lý (DT). – “Áp” thu phí xe máy về các địa phương (TTVH). – Bộ Tài chính đang nhầm lẫn chuyện thu phí? (PN Today). – Thu ngay phí bảo trì đường bộ không chờ HĐND thông qua (Infonet). – Thu phí bảo trì đường bộ: Chưa lường hết các yếu tố phát sinh! (SGTT).

Quá nhiều lực lượng xử phạt vi phạm giao thông (TP).

Đổ xô vào rừng săn cây chạc quẹch bán thương lái Trung Quốc (TN).

Khi công tác quản lý phố phường như quản lý làng xã (Trần Kinh Nghị).

Mỹ sẵn sàng thiết lập quan hệ quân sự với Myanmar (TTXVN). – Mỹ “hăm hở” hợp tác quân sự với Myanmar (Infonet). – Myanmar: Điểm sáng châu Á (Petrotimes).

Tổng thư ký LHQ sẽ đến CHDCND Triều Tiên (TT).

14h55′ – Tin này đã điểm hôm qua, nay điểm lại theo đề nghị của Văn phòng LS Vì dân: DÂN Ở MỸ ĐÌNH KHIẾU NẠI – CÔNG TY CỔ PHẦN TID CỦA AI MÀ ƯU ÁI THẾ?

20h35′:

– Ngừng phát hành games có bản đồ “đường lưỡi bò” (ĐĐK).  – Bảo vệ tài nguyên và môi trường biển huyện Hoàng Sa (SGGP).

– Khó xảy ra chiến tranh ở Senkaku/Điếu Ngư.   – Lực lượng tuần duyên Nhật tăng cường tuần tra Senkaku/Điếu Ngư (TN).

– Trung Quốc không thể đấu trường trận với Mỹ (ĐV).  – Mỹ đưa vũ khí đến châu Á-TBD,đòi TQ cắt giảm hạt nhân (PN Today).

– Ấn Độ nhắc nhở Trung Quốc tôn trọng tự do hàng hải trên Biển Đông (Petrotimes).   – “Trung Quốc đừng tự coi mình là trung tâm, bất chấp luật pháp quốc tế”   (Infonet).

– Phá nhà ông Đoàn Văn Vươn, 4 cựu cán bộ bị buộc tội hủy hoại tài sản (CAND).

– Xét xử thêm 1 bị cáo hành hung dân Văn Giang (TT).

– Xây nhà máy điện hạt nhân: Cần sửa luật (KP).

– “Hậu” tái cơ cấu Vinashin nhìn từ vụ người lao động kiện đòi trợ cấp (SGTT).

– TP. Hồ Chí Minh: Cuối năm, công nhân lo lắng vì… nhàn rỗi (PN).

– Đà Nẵng sẽ thí điểm cấp phép xây dựng nhà ở qua mạng (Infonet).

– Vì sao vẫn thu phí bảo trì đường bộ qua đầu phương tiện?   – Phí bảo trì đường bộ: làm trước tính sau (TBKTSG).  – Phí bảo trì đường bộ – đừng quên các doanh nghiệp (PL&XH).

– ‘Quan’ tan sự nghiệp, vướng lao lý vì cờ bạc (VNE).

– Chân dung người sẽ kế nhiệm Tập Cận Bình năm 2022? (GDVN).

– Người đàn ông “lạ mặt” cạnh Kim Jong-un là tổng chỉ huy tên lửa (GDVN).

KINH TẾ

– TS Nguyễn Quang A: Các giải pháp của chính phủ cứu bất động sản là liều kháng sinh tức thì (LĐ). – Cần tín dụng lãi suất thấp để mua nhà xã hội (SGGP). – 6 giải pháp cứu BĐS 2013 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng (GDVN). – Chính phủ “xắn tay” cứu bất động sản (LĐ).- Thống đốc: Sẽ cung ứng 20.000 – 40.000 tỷ đồng để ngân hàng thương mại cho vay mua nhà  (VnEconomy/ Gafin). – Sắp đón tiền tấn, đại gia BĐS lên hương (VEF).  – Cổ phiếu bất động sản tăng trần nhờ tin được ‘cứu’ (Infonet). – Nguồn cung biệt thự Đà Nẵng tăng 1% (TP/ CafeF). – Gói tín dụng gỡ khó bất động sản (TN). – Quyết lấy lại niềm tin cho thị trường bằng những hứa hẹn hoang đường (LĐ). – Tránh xin cho, chạy chọt (ANTĐ). – Ngân hàng hạ lãi suất, doanh nghiệp vẫn ngại vay (Tin tức).

SeABank là ngân hàng bán lẻ sáng tạo nhất Việt Nam (TTXVN). Bổ sung, hồi 10h50′, độc giả NCB phản hồi: “Không biết phóng viên TTXVN được trả bao nhiêu tiền cho bài báo lăng xê không đúng lúc cho Seabank, trong lúc uy tín của nó đang xuống thấp nhất trong vụ xù tiền bảo lãnh ? Thật là phóng viên không biết ngượng sao mà lại chấp bút cái bài này …“- Ngân hàng UBS bị phạt 1.5 tỉ vì thao túng lãi suất (VOA). – Sẽ giảm lãi suất trong vài ngày tới (NLĐ). – Thu phí ATM: Chỉ khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ (PLTP). – Vietinbank tài trợ 3,300 tỷ đồng cho dự án Đường dây 500 kV Pleiku – Mỹ Phước – Cầu Bông (Vietstock).

4VN ‘bán phá giá trụ điện gió vào Mỹ’ (BBC). – Mỹ tái xác nhận việc áp thuế chống phá giá trên tháp điện gió Việt Nam (RFI). – Mỹ xác lập thuế chống phá giá đối với tuabin gió Việt Nam (VOA). =>

– Đủng đỉnh và… khẩn cấp (PLTP). – Những lỗ hổng gây bất ổn thị trường xăng dầu (TP).

Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ tìm hiểu thị trường (TTXVN). – Hội đồng Kinh tế Âu-Á thảo luận FTA với Việt Nam (TTXVN).

– Đặng Lê Nguyên Vũ: “Chuyển giá để trốn thuế là vi phạm đạo đức” (GDVN). Hôm qua nghe trên VTV ông Vũ nói câu này, giờ đọc được rõ ràng: “Về mặt luật pháp họ không vi phạm …” Trả lời như vậy e rằng làm thay cơ quan thuế, công an, thậm chí tòa án. Vì với hệ thống luật lỏng lẻo và mù mờ của VN, người ta có thể lách để kiếm lợi, nhưng nếu cần, chính các cơ quan thi hành luật cũng có thể “lách” để buộc tội được, vấn đề chỉ còn ở chỗ họ có thực sự muốn, có được “bật đèn xanh” hay không thôi. Trong cơn tuyệt vọng, cố tìm kiếm mọi nguồn thu cho cái túi ngân sách rỗng, thì liệu có dám đụng tới một “nguồn” khác cũng quan trọng không kém: FDI, không khéo nó sợ nó chạy hết, cũng chết.

– Chưa xong vụ “mua gom lá điều”, lại tới Đua nhau trồng sắn bán lá cho… thương lái “bí ẩn” (DV). Lạ là cơ quan chức năng điều tra lâu nay vẫn chưa ra ngọn nguồn vụ “lá điều”. Nghe hiệp hội kết luận không có doanh nghiệp nước ngoài nào thu mua, vậy thì đâu ra thông tin có thu mua để làm cho bà con chạy theo nguy hiểm vậy? Có “thế lực thù địch” nào làm trò này để phá hoại sản xuất không? Cũng không thấy những báo đài đưa tin đặt ra câu hỏi này.

Hệ thống “gia đình” mía đường Thành Thành Công tăng cường sở hữu chồng chéo lẫn nhau  (CafeF).

– Về việc “Nuôi trồng thủy sản cũng phải đóng phí”: Chủ trang trại chưa sẵn sàng chi trả dịch vụ môi trường rừng (DV).

– Nông sản vào siêu thị phải có… 7 giấy phép (DV).

– Ngân hàng lên tiếng về 38.000 tỷ cho vay nuôi cá tra (DV). – Vốn cho cá tra nằm ở đâu? (TT). – Vụ ngừng việc tập thể tại cty Bianfishco (Cần Thơ): Công nhân đã trở lại làm việc (LĐ).

– Đủ chiêu đưa rau củ Trung Quốc vào chợ (PLTP). – Bình Dương: Tiêu hủy nhiều hàng hóa Trung Quốc (PLTP).

– “Chuyện nhỏ” gây khó lớn – Kỳ 4: Thủ tục khiến khách nản lòng (TN).

– Nguyễn Trí Kiên – Không ngừng học hỏi để thành công (TN). – Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ – Kỳ 22: Khá lên nhờ Artemia (TN).

Chỉ mong được trả đủ lương còn bị nợ, thưởng Tết không dám mơ! (DT). – 1 triệu người Việt Nam đang thất nghiệp (DT). – Đào, quất thấp thỏm chờ Tết (Petrotimes). – Tờ 1 USD có giá nửa triệu đồng (NLĐ).

2012, Nhật chi 110 tỷ đô la để mua công ty ngoại quốc (RFI).

WB coi Myanmar là “điểm sáng” kinh tế ở châu Á (PLTP).

– Thế giới đứng trước nguy cơ suy thoái mới (DV).

13h30′:

10 sự kiện tài chính ngân hàng nổi bật năm 2012 (CafeF).

Gần 6 tỷ USD do ADB tài trợ vẫn giải ngân chậm (DV).

Nhiều chiêu “triệt” cho vay ngoại tệ (ĐT).

Ai đang ‘đạo diễn’ thị trường vàng? (Petrotimes).

SeABank muốn VVF cùng mua lại dự án Hesco để “hài hòa lợi ích” (VnEco).

Sẽ chia đối tượng để thu phí ATM (Khampha). – Thua lỗ, “đè đầu” thượng đế! (NLĐ).

Cuộc chơi với thuế (CafeF).

Nhiều ông chủ đang ngầm bán CTCK (ĐTCK). – Cổ phiếu bất động sản tăng điểm (SGGP).

Người mua nhà được vay lãi suất thấp (TT). – “Dân còn nghèo mà quy hoạch dự án toàn nhà to” (VNN). – Áp thuế 10% với kinh doanh nhà ở xã hội (DT). – Biệt thự ở Đà Nẵng rẻ hơn căn hộ (VnEco). – Chuyển dự án nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội (NNVN). – Thị trường địa ốc “tự giải cứu” (ĐT).

Vấn đề nằm ở dòng tiền! (Nguyễn Vạn Phú). “Trước khi bàn chuyện giải cứu bất động sản, cần chẩn bệnh cho đúng tình thế khó khăn của khu vực này, nếu không các đề xuất giải cứu chỉ là chuyện viển vông”.

Người Việt học được gì ở những cuốn sách “Dạy làm giàu”? (Alan Phan).

Ngân hàng và nông dân vây DN đòi nợ (Vef).

Loạn số liệu hàng tồn kho, đâu là thực? (ĐTCK).

Phát động tẩy chay sản phẩm của công ty chuyển giá? (Infonet).

Tồn tại độc quyền nhóm (ĐT).

Minh bạch không chỉ con số 38.000 tỉ đồng (LĐ). – Nuôi cá xen ghép, lợi nhuận tăng 2-3 lần (DV).

Để đặc sản của nhà nông vươn xa (ĐĐK). – Ngay tại Việt Nam: Nông dân bị ép giá vì… tận thế! (Petrotimes).

Lại phát hiện “hàng hiệu” nhập từ Trung Quốc (TT). – Cẩn thận mác “xịn”, chất lượng… “nhái” (DT). – Hàng Trung Quốc chui vào hội chợ hàng Việt, không thấy ai báo cáo(!?) (Infonet).

– Nông nghiệp của Mỹ: Không bao giờ lỗi thời (NNVN).

20h35′:

– Bộ Chính trị bàn về phát triển kinh tế tập thể (VOV).

– Tăng 6,29%, CPI tại Hà Nội thấp nhất trong 8 năm (VnEco).

– Giá xăng dầu: Thế giới tăng 3%, trong nước tăng 11% (TN).   – “Không thể nói giá xăng dầu không minh bạch” (DT).  – Tọa đàm trực tuyến: Minh bạch hóa xăng dầu theo cơ chế thị trường (CP).  –Xăng dầu đã thực sự vận hành theo cơ chế thị trường? (Petrotimes).  – ‘Phải có thêm đầu mối, xăng dầu mới theo cơ chế thị trường’ (VNE).  – Xung đột 3 bên khi quyết giá xăng dầu? (Infonet).

– Sếp Techcombank viết tâm thư cắt thưởng Tết (VNE).

– Rủi ro lớn cho người mua vàng (CAND).  – Khoảng cách giá vàng “nội”- “ngoại “ lập kỷ lục (TQ).

– “Cứu” bất động sản: Lập công ty quản lý tài sản quốc gia? (VnEco).   – Kiến nghị đưa bất động sản ra khỏi nhóm phi sản xuất (VnEco).  – Tổng quan BĐS ngày 20-12-2012: Có tiền là có tất cả? (VF).

– Toàn cảnh kinh tế 20-12-2012: Trước “ngày tận thế”.   – Vào chợ mỗi ngày TTCK 20-12-2012 (VF).

– Hàng nghìn đồ hiệu giá vài đôla lại bị tạm giữ (VNE).

– Mười năm, các nước đang phát triển bị ‘rút ruột’ 6.000 tỷ USD (ĐV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– 238. CHƯƠNG DƯƠNG VỚI HÀ NỘI – THẾ NƯƠNG TỰA THÂN THIẾT   –   239. MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ THĂNG LONG VỚI CÁC BẬC THẦY CỦA LÊ QUÝ ĐÔN (Việt Sử ký).

– ‘Giải’ ẩn số Ỷ Lan bức chết vợ vua, 72 cung nữ (ĐV).

– Phát hiện ngôi mộ cổ tại nhà một người dân (LĐ). – Phát hiện mộ cổ “Lý Kiều Oanh Công Chúa” (DT).

– Tranh lịch sử hết thời? (TP). – Đề nghị công nhận di sản văn hóa nhân loại với đàn đá, kèn đá Tuy An (DV).

– 55 năm Hội Nhà văn VN (TN). – HÌNH ẢNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM TUỔI 55: LUỘM THUỘM, GIÀ NUA VÀ DÔNG DÀI… mà vẫn sống dai như đỉa (Phạm Viết Đào).

Inrasara: Trước mùa Hội viên, thư cho một bạn thơ (Inrasara).

– Hồ Ngọc: Cần giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa văn nghệ và chính trị (PBVH).   – Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh nói chuyện với văn nghệ sĩ –  Hai ngày đáng ghi nhớ mãi (PBVH).

DƯƠNG PHƯƠNG VINH BÁO TIỀN PHONG VÀ CÚ BÚNG VUỐT CUỐI CÙNG CHO TẬP “THÀNH PHỐ ĐI VẮNG” CỦA NGUYỄN THỊ THU HUỆ DỰ XÉT GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN 2012 (VC+).

Nhân dân là nhân vật lớn nhất của văn học Việt Nam (TTXVN).

– Hà Thủy Nguyên: Bước phát triển của dòng văn chương viễn tưởng (TCPT).

– Phan Tuấn Anh: Lịch sử như là hư cấu – quan điểm sáng tạo mới về đề tài lịch sử (PBVH).

– Đã làm thơ bái biệt (TP). – Nguyễn Hoàng Đức: “Tiệc trần gian” Thơ hoặc kiến trúc nhạc – họa siêu hình của Vân Thuyết (Nguyễn Tường Thụy). – NGUYỄN MINH KHIÊM: KÝ ỨC MÀU HUYẾT DỤ (Nguyễn Trọng Tạo).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 2) (Nhật Tuấn).

– Gió nhiệt đới từ Lê Minh Khuê (TN).

Ca sĩ Duy Quang chết lâm sàng (TT). – Ca sĩ Duy Quang qua đời lúc 11 giờ 39 phút  –   Trên 500 khán giả tham dự đêm ca nhạc hội ngộ Duy Quang (Người Việt). – Ca sĩ Duy Quang mới qua đời tại Mỹ (BBC). – Duy Quang qua Hoàng Thi Thao (VOA).

– “Vua truyện trinh thám”  Phạm Cao Củng qua đời (TT).

Ngày ấy rồi sẽ đến… (SGTT).

5Khu Vườn Của Tuổi Thơ (Alan Phan).

<- “Hùng vĩ” cây xoài cổ thụ 300 năm tuổi (DT). – Mã Pí Lèng – sông Nho Quế (Thành).

Ảnh “độc” về những cuộc chia tay đình đám (DT).

Trung Quốc phản đối việc bán đấu giá ấn ngọc của vua Càn Long tại Pháp (RFI).

BBC thay ban biên tập Newsnight (BBC).

UNICEF công bố giải Ảnh của Năm (BBC).

– Hủ tục man rợ trong chiến tranh thời đồ đá (NĐT).

10 scandal chấn động bóng đá Việt Nam năm 2012 (GDVN). – FIFA xếp Việt Nam số 1 Đông Nam Á! (NLĐ).

13h30′:

THẾ GIỚI THI CA TƯ TƯỞNG BÙI GIÁNG (VCV).

– Vương Cường: HAI BÀI THƠ MỚI NHẤT CỦA NHÀ THƠ HOÀNG CÁT (Nguyễn Trọng Tạo).

14. Giấc mơ hình trụ (Quê Choa).

CHẾT VÌ BỆNH SÍNH (Văn Công Hùng).

Làng tôi mùa đông qua lời bình của Hoàng Quý (Trần Nhương).

– Vũ Duy Chu: Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 91) (Trần Nhương).

Sáng tác về lịch sử cũng là trách nhiệm của nghệ sĩ (TTVH).

“Dài cổ” chờ cơ may (ANTĐ).

Hoành tráng khai mạc liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 32 (DT). – Con đường riêng của điện ảnh trẻ ở Việt Nam: Bài 2: Những cơ hội có thật (SGTT).

Người đàn bà lạc vào tiếng chuông ngân (NNVN).

Chọn thầy! (LĐ).

20h35′:

– Mở cửa hầm bí mật dưới Hoàng thành Thăng Long (VNE).

– TP.HCM: Ba hiện tượng xâm hại di sản kiến trúc (VH).

– Khai mạc Liên hoan ca trù Hà Nội lần thứ 2 (VOV).  – Nhịp phách ca trù ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám (TP).

– Dòng nhạc bán cổ điển: Niềm hy vọng chính đáng của công chúng Việt (SK&ĐS).

– Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn: An vui giữa biển đời (VNCA).

– Lại Thị Diệu Hà “một đêm đợi trời trắng” (TTVH).

– Duy Quang: Lệ rơi, tiễn người về động hoa vàng ngủ say! (VTC).

– Ghi chép từ quê hương “Ông già Noel” (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Dự thảo hướng dẫn thi hành một số điều Luật giáo dục ĐH (GD&TĐ). – Nền giáo dục chất lượng cao là một chặng đường dài (HQ).

– Hội thảo: Nhà nước đảm bảo chất lượng và công bằng giáo dục (PLTP).

Bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng (GD&TĐ).

– Trường ngoài công lập trước nguy cơ đóng cửa (PLTP). – Trường ĐH trước nguy cơ “tự chết” (TT).- Các trường ĐH-CĐ ngoài công lập – Cần được “cấp cứu” (SGGP).  – Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập kêu cứu (DV). Y chang ngân hàng, chứng khoán, cứ mở ra cho nhiều, nhận “phong bì” ào ào, giờ xã hội lãnh hậu quả.

– Nguyên Trưởng ban Khoa giáo Trung ương đề nghị chấm dứt thi “ba chung” (GDVN). – Sinh viên phải chủ động trong học chế tín chỉ (TN). – Học vượt để tốt nghiệp sớm (TP). – Nguồn nhân lực công nghệ thông tin vừa thiếu, vừa giảm chất lượng (SGGP).  – Quy chế rõ ràng, không thể tuyển sinh bậy (GDVN).

– Phải thi viết ba môn (TT). – Tuyển sinh THCS: Chỉ xét, không thi? (TP). – Nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm: ‘HS không biết Thủ đô là tội của thầy’ (GDVN). – Biết cách tự học (TN). – Ôn thi học sinh giỏi quốc gia phải nộp 12 triệu đồng? (SGGP).

– Nhà giáo Phạm Toàn: Thêm một bộ SGK là làm cho giáo dục lành mạnh hơn (LĐ). – Một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa: Tạo cơ hội tối đa cho học sinh (TN).  – Một bộ sách giáo khoa là không công bằng giữa các vùng miền? (GDVN). – Hàn Quốc: SGK do tư nhân xuất bản được sử dụng trong nhà trường từ 1995 (LĐ).

Giáo sư được xếp hạng chuyên gia cao cấp (CAND).  – 2 nhà khoa học được đặc cách giáo sư, phó giáo sư (SGGP). – Nghi vấn nhà khoa học đạo ý tưởng: Đề xuất hoàn toàn mới và độc đáo (LĐ).

– Học sinh tiểu học được chuyển trường ra ngoài nơi cư trú (PLTP).  – Khánh Hòa: Học sinh miền núi bỗng nhiên bị cắt học bổng (DV).

6– Cô giáo Tày dạy tiếng Việt cho trẻ Cờ Lao bằng tiếng Mông (LĐ). Tiền chi cho phát triển miền núi không ít nhưng đến nay, rất nhiều nơi việc học vẫn như thế này. =>

ĐH FPT được Chính phủ Lào cấp đất xây trường (GDVN).

QUYỀN LỰA CHỌN (Tâm Sáng).

– BIDV hỗ trợ trường bán trú vùng cao: Giúp học sinh yên tâm bám lớp (DV).

Chàng trai Mường gây chú ý trên truyền hình Nga (DT).

Những kiểu phụ huynh ‘hủy hoại’ danh dự nhà giáo (GDVN).

Hàn Quốc: SGK do tư nhân xuất bản được sử dụng trong nhà trường từ 1995 (LĐ). Tại ở xứ Hàn không có “đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối” nên mới sử dụng SGK của tư nhân, ta có đảng nên tư nhân chớ có xen vào.

Chùm ảnh: Sinh viên biểu tình phản đối tăng học phí (GDVN). Chính phủ Anh cần cảnh giác với đám sinh viên này, coi chừng họ “lợi dụng biểu tình, gây bạo loạn, lật đổ” chính phủ!

– Mỹ: Tố cáo trường gian lận vì con đạt điểm cao (NLĐ).

– TQ: Cô giáo ép học trò tát bạn hơn 50 cái (NLĐ).

Hết thời lách quy định để làm khoa học (KP/ ĐV).

Lâm Đồng: Nhiều nghiên cứu khoa học cho hiệu quả cao (DV).

Phát hiện ca “thai trong thai” hiếm gặp (TT). – TPHCM: Phẫu thuật tách hai bé gái song sinh dính liền (VNN).  – Tách thành công hai bé gái song sinh gái dính bụng (TTXVN). – Video: Tách thành công ca song sinh dính liền   –   Cập nhập diễn biến ca mổ tách cặp song sinh (VTV).

– Trước “ngày tận thế” (TN). – Thiếu niềm tin mới tin “ngày tận thế” (TP). – Không có ngày tận thế (SGGP). – Không có bằng chứng về tận thế (TT). – Ngày tận thế: Có thật không? (GDVN).

13h30′:

Đào tạo 8.000 thạc sĩ, tiến sĩ cho miền Trung – Tây Nguyên (TN).

PGS Trần Xuân Nhĩ chỉ đích danh 7 vấn đề ‘nóng’ của giáo dục Việt Nam (GDVN).

‘Bộ Giáo dục vô cảm với trường ngoài công lập’ (VNE). – Trường ngoài công lập đề nghị mở lớp dự bị đại học (TTXVN).

Thay đổi quy chế tuyển sinh vào lớp 10: Phải thi viết ba môn (Petrotimes). – Sẽ có cơ chế tuyển thẳng học sinh vào THPT (DT).

Dạy – học tiếng nước ngoài trong nhà trường: Giấc mơ còn… xa (GDVN).

Nỗi bất lực của một cô giáo (VNN).

Bộ GD&ĐT hướng dẫn thực hiện phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo (GDTĐ).

Sinh viên cõng hàng lúc nửa đêm (TP).

Heo hút tuổi xuân phía cổng trời – Kỳ 3: Xòa mù chữ ở Bản Mù (ĐĐK).

Không để các em thất học (SGGP). – Khơi dậy lòng ham mê đọc sách (GDTĐ).

Chuyện nguyên Phó TGĐ VTV lập quỹ “cơm có thịt” (Kiến thức).

Giáo sư, nhà giáo nhân dân Hoàng Như Mai: Đức độ, tài hoa… (ANTG).

20h35′:

– Đặc cách đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS cho 2 trường hợp (DT).

– Công bố nhiều dự thảo quy định mới về giáo dục đại học (TN).

– Đại học tư kêu cứu bị trường nhà nước chèn ép (VNN).   – Trường ngoài công lập có bị “bố đẻ” bỏ rơi cho đến chết? (LĐ). – Trường ngoài công lập “kêu khổ” vì thiếu cơ chế (DT).  – “Bộ Giáo dục bất công, giáo dục ngược chiều phát triển” (PN Today).

– “Nhặt sạn” trong dạy và học tiếng Anh bằng E-learning (PL&XH).

– Thương thương những kiểu đến trường ‘không giống ai’ (Tiin).  – Kiên Giang: Trường “6 không” ở Miệt Thứ (PN).

– 10 sự kiện giáo dục được quan tâm nhất năm 2012 (NĐT).

– Đối thoại với phụ huynh học sinh là việc làm cần thiết (NĐT).

– Hứa chạy việc, thầy giáo lừa đảo hàng trăm triệu đồng bị khởi tố (PL&XH).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Truy lùng thuốc “trị ung thư” (VEF). – TP.HCM có thể xóa bệnh AIDS trong 10 năm (Infonet).

3 cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc-xin (DV). – Xây dựng kế hoạch sản xuất vaccine trong nước (PLTP). – Ba cháu bé tử vong sau tiêm vaccin: Nghi tai biến (DV).

Mang thai hộ: Dịch vụ gây xôn xao từ trời tây tới trời ta (NĐT/ VEF).

Xin mọi người đừng gửi tiền cho tôi nữa! (PN Today). – Xót lòng trước gia đình cô giáo sống khổ hơn chết (DT). – Bé gái “chân voi” đã được điều trị thành công (DV).

– Điện cao thế phóng vào người, công nhân viễn thông cháy sém (DT).

– Hà Nội: Nam sinh viên bị sát hại ngay tại giảng đường (GDVN). – NÓNG : Sinh viên Đại học Kinh Doanh và Công nghệ Hà Nội chém nhau trong trường, nạn nhân qua đời trên đường cấp cứu (TTXVA).

– ‘Tập đoàn’ giả què bán kẹo kiếm tiền triệu ở Hồ Tây (Infonet).

– Bà Liễu: Tôi thấy nhục nhã quá! (NLĐ).

– Kết cục buồn của người đàn ông dùng dao rạch bụng vợ lấy con ra (DV).

Phát huy những điểm sáng về chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em (GD&TĐ). – Chung tay góp những nụ cười   –  Lòng nhân ái không tên (Đào Tuấn).  – Nhật hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng cho trẻ miền núi (TTXVN). – Người “cho” chứ không chỉ nhận (Petrotimes).

Vô cảm do đâu? (NLĐ). Do đảng!

– Năm 2013 xóa hết các điểm tập kết gà lậu (PLTP). – 51% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (DV).

– “Bán tháo gia súc vì sợ tận thế” là tin đồn thất thiệt (DV).

– Hạn giữa mùa mưa (SGGP).

– “Xóm không chồng”giữa lòng Thủ đô (NĐT).

– Người thu gom rác dân lập: đối tượng lao động vô hình (SGTT).

<7– Sông Lô kêu cứu vì nạn “cát tặc”: Dân mất đất, lo vỡ đê (DV).

– Làng quê tan nát vì titan (DV).

– Tàu Việt Nam cứu 40 người trên vịnh Bengal (TN).

Hàng trăm người giải cứu cá voi mắc cạn (VNE/ GDVN).

– Cảnh người Trung Quốc xếp hàng hàng giờ xin bắp cải (GD&TĐ). Sắp tới “thiên đường” rồi, ráng lên bà con ơi!

Ngày “tận thế” của người Maya và thế giới chúng ta (RFI). – Người Maya chào đón ‘tận thế’ (VNE).  – Ngày tận thế: Có thật không? (NLĐ). – Muôn kiểu trú ẩn ngày tận thế (TTVN/ CafeF). – Đổ xô mua mì gói, đèn cầy vì sợ… tận thế! (PNTP/ VEF). – Người Nga trữ thuốc an thần chờ “ngày tận thế” (NLĐ). – Chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày 21 tháng 12 này? (RFA). Một ngày như mọi ngày.

Đại bàng lao xuống bãi cỏ quắp em bé đang chơi đùa (NLĐ).  – Video đại bàng cắp hụt trẻ con ở Canada gây sốt (TTXVN).

13h30′:

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phải phòng bệnh là chính (NNVN). – Thanh Hóa: Một nữ bệnh nhân tử vong bất thường (LĐ).

Rờn rợn lạp xưởng bẩn! (NNVN).

Ô nhiễm kinh hoàng ở một khu dân cư (NNVN).

Xóm chài cuối cùng ở Sài Gòn( (NNVN).

Trắng đêm mua vé tàu tết (TT). – Trắng đêm vật vã “săn” vé tàu Tết ở ga Sài Gòn (DT). – Vật vã, trắng đêm với vé tàu Tết ở ga Sài Gòn (Petrotimes). – Ùn ùn xếp hàng từ khuya mua vé tàu tết (LĐ). – Ngày đầu bán vé tàu tết tại ga Sài Gòn: Quá tải (DV).

Hung thủ sát hại nam sinh viên trên giảng đường ra đầu thú (Petrotimes). – Lộ diện bốn hung thủ giết hại SV lớp trưởng (Infonet).

20h35′:

– “Choáng” với giá thuốc trúng thầu (LĐ).

– 9 người Việt chết ở Lào: Bi kịch trên đường mưu sinh (VTC).   – Hình ảnh vụ tai nạn thảm khốc làm 9 người chết.   – Tai nạn thảm khốc ở Lào qua lời kể người sống sót.  – Tang thương vây chặt xóm nghèo (VNN).

– Báo cáo vụ bé sơ sinh tử vong bất thường (TT).

– “Kinh hoàng” cảnh vật vã “tìm đường” về quê ăn Tết (DT).  – Chen chúc mua vé tàu Tết từ rạng sáng (VNN). – Mua vé tàu Tết: Cháy số thứ tự và điệp khúc chầu chực (TN). – Bao giờ hết cảnh trắng đêm mua vé tàu? (TT).

– Người 60 tuổi ở Hà Nội được giảm giá khi đi xe buýt (VnMedia). nhưng “chỉ áp dụng cho những người có hộ khẩu ở Hà Nội”.

– Rau an toàn – Người tiêu dùng “lúng túng” (PL&XH).

– Kẻ giết bạn tại giảng đường từng có tiền sự (VnMedia).  – SV bị đâm chết, trường vẫn tổ chức thi Hoa khôi (KP).

– Lạ kỳ con trâu 3 sừng và trâu…lùn nhất thế giới? (VNN).

– Diệt trừ sinh vật ngoại lai (ĐV).

– Bạc Liêu: thêm một con cá voi chết dạt vào rừng mắm (TT).  –Bạc Liêu: 3 ngày, 4 cá voi gặp nạn (KP).  – Cá lớn liên tục xuất hiện tại Cù Lao Chàm (TN).

– Người Maya không tin vào “Ngày tận thế” (VNN).  – ‘Ngày tận thế’ là ngày tốt (ĐV).  – Tổng thống Putin bác bỏ “ngày tận thế” (TN).  – Trung Quốc tiếp tục bắt giáo phái tung tin “tận thế” (TTXVN).  –Những dự đoán sai lầm về tận thế (KT).  – Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải: Nhiều hiểm họa đe dọa sau “Ngày tận thế” (DV).

QUỐC TẾ

TT Abbas kêu gọi LHQ giúp người tị nạn Palestine ở Syria (VOA). – Nga chuẩn bị sơ tán 30.000 công dân khỏi Syria (TN). – Bộ trưởng Nội vụ Syria bị thương nặng vì trúng bom (TTXVN). – TNK: Chính quyền Syria sụp chỉ là vấn đề thời gian (TTXVN).

– Kết luận vụ tấn công lãnh sự Mỹ ở Libya (TN).

– Iran xác nhận cuối năm tập trận tại Eo biển Hormuz (TTXVN).

TT Obama ‘ủng hộ lệnh cấm vũ khí tấn công’ (BBC). – Tổng thống Obama ủng hộ lệnh cấm vũ khí tấn công (VOA).  – Obama ủng hộ một đạo luật mới cấm sử dụng vũ khí quân sự trong dân Mỹ (RFI). – TT Obama sẽ xử lý tình trạng bạo lực do súng gây ra (VOA).

8 ứng viên tiềm năng nhất cho “Nhân vật của năm 2012” (Time/ GDVN).  – Time chọn Obama là “Nhân vật của năm” (VnEconomy).- Ông Obama lại trở thành nhân vật của năm (TP).  – Time chọn Obama làm nhân vật nổi bật năm 2012 (RFI). – Tổng thống Obama: Nhân vật trong năm của báo Time (VOA).   – Tổng thống Myanmar là “Nhân vật châu Á của năm” (DT). Hổng phải “đồng chí X”?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Cuộc chiến Afghanistan đã đến khúc quanh (VOA).

Lầu Năm Góc bồi hoàn 700 triệu USD cho Pakistan (TTXVN).

– TT Obama kêu gọi Rwanda chấm dứt hỗ trợ phiến quân tại CHDC Congo (VOA).

Sơ hở an ninh được nêu ra trong báo cáo về vụ tấn công ở Benghazi (VOA).

Campuchia cử binh sỹ gìn giữ hòa bình tới Lebanon (TTXVN).

8– Ứng viên đảng bảo thủ tạm dẫn đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc (RFI). – Kết quả thăm dò cho thấy cuộc bầu cử ở Nam Triều Tiên rất sít sao (VOA). – Truyền thông Nam Triều Tiên dự báo bà Park Geun-hye sẽ là tổng thống kế tiếp (VOA). – Nam Hàn có nữ tổng thống (BBC).  – Bà Park Geun Hye trở thành Tổng thống Hàn Quốc (TTXVN). – Bà Park Geun-hye trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Nam Triều Tiên (VOA). =>

LHQ, Liên hiệp châu Phi tìm thêm ngân quỹ chống quân nổi dậy LRA (VOA).

Chiến cuộc ở bang Kachin gây quan ngại về tiến trình hòa bình Miến Ðiện (VOA).

Tổng thống Pháp thăm Algéri tạo hy vọng đổi mới quan hệ song phương (RFI).

Sức khỏe của Tổng thống Iraq cải thiện sau khi bị đột quỵ (VOA).

Nhân viên chủng ngừa sốt bại liệt ở Pakistan lại bị tấn công (VOA).

Quốc hội Nga không cho người Mỹ nhận con nuôi (VOA).

Phó thủ tướng Thái bị truy tố vì bán cọp cho Trung Quốc (RFI).

– Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên (TN).

Đại diện UNHCR chỉ trích chính sách của Australia (VOA).

Strauss-Kahn tiếp tục bị điều tra (BBC).

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất trong năm 2012 (FT/ RFA’s blog).

13h30′:

 – Phe nổi dậy Syria đòi tiền chuộc kỷ lục để thả con tin Nga (LĐ). – Bị trúng bom, bộ trưởng Nội vụ Syria phải nhập viện (TT).

Nga đưa tàu chiến Marshal Shaposhinkov đến Iran (TTXVN).

Ai Cập: biểu tình phản đối “hiến pháp mới” (TT).

Anh công bố kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan (VOV).

Obama là Nhân vật của năm 2012, vì sao? (Khampha). – 48 giờ ngược xuôi cùng Obama (VnEco). – Những khoảnh khắc hài hước của Tổng thống Obama (DT).

Ba quan chức ngoại giao Mỹ mất chức vì vụ Benghazi (ĐV).

Sợ bị xả súng, nhiều trường học Mỹ đóng cửa (Tin tức).

Bà Park Geun Hye: người của nguyên tắc, lòng tin (TT). – Cuộc đời thăng trầm của người phụ nữ quyền lực nhất Hàn Quốc (Infonet). – Park Geun-hye trở lại dinh tổng thống sau 33 năm (VNN).

Có thể hoãn lễ nhậm chức của Tổng thống Chavez (TTXVN).

Tòa án bác đơn xin hoãn thi hành án của bà Arroyo (TTXVN).

20h35′:

– Syria ngày càng lún sâu trong bạo lực (VOV).

– Iraq 1 năm sau khi Mỹ rút quân: Vẫn hỗn loạn (VOV).

– Ấn Độ thử thành công tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân (DT).

– Tổng thống Putin khẳng định kinh tế Nga tiến triển tích cực (VOV).

– Vài nét về nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc (TQ).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 19/12/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 19/12/2012; + Thời sự 12h – 19/12/2012; + Tài chính kinh tiêu dùng – 19/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 19/12/2012; + Thời sự 19h – 19/12/2012; + Thế giới góc nhìn – 18/12/2012; + Tách thành công ca song sinh dính liền; + Cập nhập diễn biến ca mổ tách cặp song sinh; + Tiêu điểm: Minh bạch hóa khai thác khoáng sản.

* RFA: + Sáng 19-12-2012

Tối 19-12-2012

* RFI: 19-12-2012

108 phản hồi to “Tin thứ Năm, 20-12-2012”

 1. Long said

  Căm thù Mỹ có phải là chính sách?
  Có lẽ đúng là đường lối của đảng CSVN.

 2. Chống xâm lược said

  Ngày tận thế đã đến!

 3. Tiền said

  http://vov.vn/Chinh-tri/Bo-Chinh-tri-ban-ve-phat-trien-kinh-te-tap-the/241259.vov
  G14 gồm những vị xuất thân từ đâu:
  – từ nghề y tá: 3D
  – từ nghiên cứu triết Mác Lê: tổng Trọng
  – từ dân vận: thị Phóng
  – từ công an: Quang
  – từ bộ đội: Thanh
  – từ nội chính: Dụ
  – từ báo đảng: Huynh
  – từ tổ chức cán bộ: Rứa
  – …..

  Với những bộ óc này ngoài kinh tế tập thể của học thuyết Mác Lê (mà người ta đã xếp xó) thì mấy vị này biết bàn thêm cái gì nữa?

 4. […] Tin thứ Năm, 20-12-2012 […]

 5. Khách said

  ‘Xin lỗi nhiều quá thì thành mị dân’
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/12/121220_duong_trung_quoc_apology_phenomenon.shtml
  Như vậy từ xưa tới giờ ĐCSVN không mị dân sao vì từ xưa tới giờ chưa xin lỗi dân lần nào nhiều như lần này? Liệu thông tin này là đúng?

 6. Khách said

  Trích lời rao giảng của Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học:
  …“Đối với Trung Quốc hai điều không được quên: họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa…
  “Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa”, tức người cộng sản VN không phải là hạng người ăn cháo đá bát, ăn cơm đập nồi, qua cầu rút ván,…
  Ai có thể khẳng định rằng mệnh đề ở trên là đúng? TQ là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc VN thế mà tay Thành này nói là không làm người vô ơn bội nghĩa với chúng nó.
  Phải chăng tay Thành là người Tàu?

 7. Ha Le said

  Hơi buồn khi thấy cụ Trần Ngọc Cư viết như vầy:

  “… Việc tác giả Huy Đức cho phát hành sách trên Amazon mà không phổ biến trên Internet chứng tỏ rằng ông nhắm vào mục đích thương mại là chính và ông có quyền khởi kiện (nếu điều kiện cho phép) những trang mạng đăng tác phẩm của ông mà không xin phép. Và việc mở đọc những bản PDF như tôi vừa nhận được là thiếu văn minh. Vả lại, trong cuộc đấu tranh vì tự do thông tin, chống độc tài toàn trị, chúng ta không có gì bức bách đến nỗi phải “có súng dùng súng, có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng gậy gộc” (lời Chủ tịch Hồ Chí Minh năm xưa). Riêng tôi thì tôi có thể nhịn đọc cuốn Bên thắng cuộc.”
  http://www.procontra.asia/?p=1332

  Đúng là cụ không biết rằng có thể đọc e-book bằng computer, thậm chí cả bằng i-phone chứ không cần phải mua “máy đọc sách” Kindle. Và chắc cụ cũng không ngờ rằng bà con ở trong nước thành thạo sử dụng các thiết bị thông tin có khi còn hơn hẳn những người Việt hải ngoại độ tuổi U-50 trở lên. Có lẽ chính vì không biết các điều liên quan đến kỹ thuật nói trên, nên cụ đã hiểu lầm Huy Đức và viết những lời hơi có vẻ… “giận giỗi” như vậy?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: