BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 19-12-2012

Posted by adminbasam trên 19/12/2012

1NÓNG! 17h50′ – Một nhà báo vừa cho biết: TBT Trần Nhung của báo Cựu chiến binh vừa bị chính thức cách chức. Chúng tôi liền kiểm chứng thêm nguồn khác trong báo giới thì được biết: ông Nhung “bị mất chức và kỷ luật cảnh cáo của đảng”.

Mời xem lại những bài báo liên quan: +  1026. TBT BÁO CỰU CHIẾN BINH KHÔNG ĐƯỢC CÙN, “ĐÁNH BÙN SANG AO” ? (Phạm Viết Đào/ Ba Sàm); + 1011. Vụ thương binh làm “loạn” Viện Hán Nôm: Báo Quân đội Nhân dân và báo Cựu chiến binh “đồng loạt ra quân” (Ba Sàm);  + HÔM NAY, CHÚNG TÔI ĐÃ ĐẾN BÁO CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM  (Tễu); + “Đánh đấm” mạnh, ông Trần Nhung bị “trả thù”? (Thanh tra). Bài này đã bị gỡ bỏ. + Tổng Biên tập Cựu chiến binh ‘bị kiểm tra’ (BBC).

18h40′: Một nhà báo khác xác nhận thêm tin ông Nhung mất chức là đúng và trong Đại hội Hội Cựu chiến binh cũng vừa chính thức thông báo tin này.

——–

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Nguyễn Hưng Quốc: Nghĩ về các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam (VOA’s blog). … mỗi cuộc biểu tình, dù nhiều hay ít, cũng đều làm rơi một chiếc mặt nạ của chính quyền. Mỗi mặt nạ là một huyền thoại. Một lúc nào đó tất cả huyền thoại đều tan vỡ. Mà, hầu như ai cũng biết, sức mạnh và sức sống của chính quyền Việt Nam, cho đến nay, đều được xây dựng bằng những huyền thoại, từ các huyền thoại liên quan đến kháng chiến đến huyền thoại Hồ Chí Minh. Khi huyền thoại đổ, nhà cầm quyền trở thành chơi vơi”.

– Ngô Thị Hồng Lâm: Chúng ta cần sức mạnh (BoxitVN).  – Sài Gòn Hà Nội- Berlin- Cairo cùng nhau xuống đường (ĐCV). – Nhận diện công an đánh đập anh Trương Văn Dũng trong trại Lộc Hà (DLB).

NHẬT BẢN VÙNG LÊN (Sơn Trung).  – NẾU VIỆT NAM KHÔNG NÓI ĐƯỢC THÌ NÊN NHỜ ÔNG SHINZO ABE … (TSYG). – Hoan hô báo An ninh Thủ đô, không ngán thằng “bạn vàng” của đảng và nhà nước: Giật phăng “mặt nạ” các tàu hải giám giả hiệu của Trung Quốc.

Bản Tin Đặc Biệt: Ban Tuyên Giáo Trung Ương Điều Tra Các Báo Việt Nam (SBTNDC).  – HẺM “BUÔN” CHUYỆN (KỲ 47) – Rút củi ra, bớt lửa đi … (Nhật Tuấn). “Nếu vậy chuyện Trung Quốc giết hại 64 bộ đội công binh, tay không vũ khí, phải chữa thành tàu Việt Nam chạy sau tàu Trung Quốc bị sóng đánh chìm…/ Đúng đúng… phải nói vậy mới gọi là rút củi ra, bớt lửa đi…

Trung Quốc tiếp tục diễu võ tại Biển Đông (Sống Mới).

Trung Quốc lại đưa đường lưỡi bò vào game. – VNG ngừng vĩnh viễn trò chơi Chinh Đồ có “đường lưỡi bò” (TT).

Ấn Độ sắp giao chiến với Trung Quốc trên biển? (FP/ TVN).  – Tổng thống Obama khẳng định tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật (RFI). – Lá phiếu chống Trung Quốc của cử tri Nhật Bản (RFI).

– 2013 sẽ là năm của sự đối đầu ở châu Á? (SGTT).   – Các kế hoạch quân sự nổi bật Châu Á sôi động (TN). – Biển Đông, Hoa Đông sẽ là khu vực “nóng” nhất ở châu Á – TBD năm 2013? (GDVN).  – Ấn Độ, ASEAN hợp tác an ninh biển (TN). – Mỹ – Nhật thắt chặt quan hệ đồng minh (TN).  – Mỹ trước “vách đứng” tranh chấp biển đảo ở châu Á.

– TÀU GIÃ CÀO XIN CHÀO BIỂN ! (Bùi Văn Bồng).

– Đại tá Phạm Xuân Phương: CẦN NHẬN DIỆN CHO RÕ THỰC TÊ VÀ LỊCH SỬ (Bùi Văn Bồng).

1481. Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học (Ba Sàm). “Đối với Trung Quốc hai điều không được quên: họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa”. – Giáo viên, sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng hướng đến ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa (LĐ).  – Gần 200.000 lượt ký tên ủng hộ chương trình xuồng CQ (TT).

Phấn đấu để Báo Quân đội Nhân dân Điện tử trở thành tờ báo đa phương tiện, đa ngôn ngữ (QĐND). “Báo QÐND đang khẩn trương xây dựng kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất; bồi dưỡng, đào tạo, đào tạo lại đội ngũ biên tập viên, phóng viên; xây dựng đội ngũ cộng tác viên có chất lượng cao, có kỹ năng làm báo điện tử; học hỏi kinh nghiệm của các báo điện tử mạnh trong nước…”. Cần học hỏi các blogger, tránh đưa các bài tuyên truyền sáo rỗng, nên đưa những thông tin trung thực, bảo vệ chủ quyền biển đảo, dám gọi “tàu TQ” thay vì “tàu lạ” , bảo vệ quyền lợi ngư dân… Chắc chắn sẽ thu hút nhiều độc giả.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Haiti (DT).  – Tâm Don: Thể hiện sự cô đơn (BoxitVN).

– Lê Quốc Quân: Hiến pháp hay hợp đồng điện nước? (BBC). “Hiến pháp không thể là một cương lĩnh chính trị của một đảng cầm quyền vì bản thân Hiến pháp phải hàm chứa được việc tạo nên một thế cân bằng cho sự phát triển đa dạng”.

Bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG: Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Ðảng, Nhà nước, bảo vệ nhân dân (ND). “Ở trong nước, tình hình kinh tế – xã hội còn gặp không ít khó khăn, trong khi đó các thế lực thù địch ra sức thực hiện ‘diễn biến hoà bình’ chống phá Ðảng ta, chế độ ta. Ðất nước ta đang đứng trước những thuận lợi, thời cơ mới và cả những khó khăn, thách thức mới”.

– Bá Tân: Tắt vô tuyến (Nguyễn Thông). “Không xem thì tắt. Chẳng ai bắt buộc. Việc đó có gì lạ. Thế nhưng chuyện tôi nghe được lại rất là lạ. Động thái tắt vô tuyến thể hiện lòng dân và uy tín của một số cán bộ”.

– TS Nguyễn Hồng Quyên chống “diễn biến hòa bình”: Để thanh niên không lạc lối trên mạng (QĐND). “Vấn đề đặt ra là tại sao những thanh niên, trí thức trẻ lại dễ dàng bị dụ dỗ, lôi kéo vào những trang mạng điện tử xấu độc để rồi nhanh chóng trở thành kẻ lầm đường đến vậy?”. Bài của blogger Hiệu Minh và blogger Huỳnh Ngọc Chênh có thể trả lời cho câu hỏi của TS Nguyễn Hồng Quyên: Góp ý với TBT Nguyễn Phú Trọng. “Đảng là cha đẻ của đoàn mà suy thoái thì hỏi sao đoàn viên không, nói gì đến dân thường? Thanh niên sống thực dụng là do cán bộ đảng viên thực dụng. Các cụ nói, nhìn vào con cái biết là bố mẹ sống thế nào”. – LÀM SAO ĐỂ THANH NIÊN QUAN TÂM ĐẾN TÌNH HÌNH ĐẤT NƯỚC.

Lời thật với đảng cộng sản (DLB). “Có thể nói, sức sống huyết mạch lưu thông nuôi sống quốc gia đang trong giai đoạn cực kỳ nghiêm trọng, tất cả đang tiến rất gần đến mức sụp đổ toàn diện và chắc chắn sụp đổ này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, nhiều kịch bản xảy ra trong đó có khủng hoảng xã hội… kéo theo sụp đổ chế độ làm đảng tan xác là điều khó tránh khỏi”.

Tuyên ngôn của một người dân (DLB). “Khi một nhúm người tự cho mình quyền lãnh đạo vĩnh viễn ngồi trên toàn dân tộc, bóp méo quá khứ, bóp méo hiện tại, gò ép tương lai, và nhất là khi bè nhóm ấy để mặc cho ngoại bang đùa giỡn với lãnh thổ nước mình, xâm hại nhân dân mình, thì họ chẳng khác gì bọn giặc cướp tay sai, vừa bán nước cầu vinh, vừa cõng rắn cắn gà nhà, dường như họ cũng lại rất tự hào khi cúi đầu, khom lưng, quỳ gối”.  – Lòng dân (Quê Choa).

– ĐBQH Dương Trung Quốc:  “Không thể xin lỗi là xong” (TT). Tiếp tục nhay đ/c X: “Trước Quốc hội, tôi đề nghị chúng ta cần có lộ trình để đoạn tuyệt với lời xin lỗi.”

– Méc thủ tướng: TIỀN ĐÂU CHO QUÝ TỬ THỦ TƯỚNG ĐI HỌC? (QLB). Hổng lẽ lương của thủ tướng hơn chục triệu đồng/ tháng mà không đủ lo cho con của mình đi du học? Đúng là “thế lực thù địch” xuyên tạc. Hay là chúng nó nói thủ tướng tham nhũng mới có tiền cho con đi học? Đây rồi: THAM NHŨNG THEO KIỂU ĐẶC SẮC CỦA VIỆT NAM (Trí Nhân Media). “Và cũng sẽ chẳng có Tổng Bí Thư hay Chủ Tịch Nước nào dám vạch mặt ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (đồng chí X) là tổ cha tham nhũng trong các vụ Vinashin, Vinalines, là đầu đảng thâu tóm ngân hàng, là chúa trùm thế lực đỏ thâu tóm đất đai”.

AI LÀ THẾ LỰC THÙ ĐỊCH CỦA THỦ TƯỚNG DŨNG? (QLB).  – “Đồng chí X” là “VIP” CỦA NĂM (Trí Nhân Media).

Đảng cởi truồng ngó nhau nhưng cấm dân ngắm (DLB).  – Bí thư Lê Thanh Hải kêu gọi cán bộ ‘đề kháng’ với Dân Làm Báo (DLB). Mời xem lại: ‘Phải đề kháng các trang mạng nói xấu cán bộ’ (VNN).  – Anh Hải nói dzậy là chưa công bằng với anh Tư tui ! (Trần Hùng).  – Điểm mặt Lê Thanh Hải   –  Đơn tố cáo ông Lê Thanh Hải – UVBCT, BT thành ủy t/p HCM và ông Trần Đoàn Trung – Quận ủy viên, BT Đảng Ủy phường Thảo Điền   –   Cù Huy Hà Vũ: Hãy đưa Lê Thanh Hải ra vành móng ngựa (DLB).

– Tống Trung: Chuyện con Rắn hay lợi ích nhóm (Trần Nhương).

Thư mời dự phiên toà xét xử vụ án côn đồ khủng bố dân Văn Giang (Xuân VN).  – CHẠY TỘI (Mai Xuân Dũng). – Dân oan Dương nội, Thanh Oai, Hoàng Mai biểu tình tại trụ sở tiếp dân Hà nội (Lê Hiền Đức). – Thủ đoạn “bẻ quy hoạch” tại đường vành đai 2,5 (Cầu Nhật Tân). – Của hơi bị hiếm thời sâu bọ nhiễu nhương (Quê Choa).

H2Tiếp tục cướp đất của dân bán cho tư thương, dân oan Thủ đô tăng chóng mặt (Xuân VN). – Kiện tụng liên quan phu nhân cựu Tổng Bí thư (Cầu Nhật Tân). =>

Kết luận vụ phá nhà ông Vươn (BBC). – Kết luận một loạt sai phạm trong vụ Tiên Lãng (VNN). – Kết luận vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn (RFA). Ông Vũ Văn Luân, thư ký Liên chi hội nuôi trồng thuỷ sản nước lợ H. Tiên Lãng: “Thủ phạm chính bây giờ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.  Ông Hiền được Tp Hải Phòng đưa lên làm chuyên viên Sở Nội vụ. Như vậy là đùa giỡn với công luận, thách thức công quyền”.

– Cần xem xét trách nhiệm hình sự của nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng (LĐ).  – Vụ Tiên Lãng: “Kết luận điều tra chưa thỏa đáng”(DV).  – “Điểm mờ” trong kết luận điều tra vụ Đoàn Văn Vươn (PetroTimes). – Mời 2 luật sư bảo vệ quyền lợi ông Nguyễn Văn Khanh (TT).

– Mở rộng quốc lộ, thẳng tay phá nhà dân (DV). – Thu hồi các dự án “treo” tại Hưng Yên (TN). – Xây dựng sân golf Tân Sơn Nhất theo quyết định của Thủ tướng (TN). – Dự án nâng cấp, cải tạo tòa nhà nghiệp vụ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội: Điển hình về lãng phí ngân sách (LĐ). – Kỷ luật 142 cán bộ liên quan vi phạm trật tự xây dựng (TP). – Bình Thuận: Thi công quốc lộ bị vạ lây vì cảng Kê Gà (LĐ).

Làm chính quyền cũng khổ! (TVN). “Dưới dân kêu lên, trên áp xuống, chúng tôi ở giữa rất không biết làm sao“. Thì cứ đổ cho cái cơ chế là xong chuyện.

Không cho đi Mỹ nhận giải nhân quyền? (BBC).  – Tuyên bố về việc ngăn chặn ông Huỳnh Trọng Hiếu đi Hoa Kỳ (LSQ Hoa Kỳ).  – Hoa Kỳ lên tiếng về việc VN chặn ông Huỳnh Trọng Hiếu đi Mỹ (VOA).

– Vụ xử phúc thẩm 3 blogger thuộc CLB Nhà báo Tự do, Điếu Cày, Tạ Phong Tần và AnhBaSG: Ai chủ tọa Hội đồng xét xử? (VOA’s blog). “…rõ ràng là phía cầm quyền đã cố tình tổ chức phiên xử vào cuối năm, giữa ngày nghỉ Giáng Sinh và ngày đầu năm dương lịch, để bà con ta và dư luận thế giới ít ai chú ý vì bận công việc riêng tư”.

– “Tổ chức đối lập chính trị” sao lại là tội phạm? (RFA). Ông Lê Hiếu Đằng: “… đó là một quy kết không biết có nhắm đến anh em chúng tôi hay không nhưng nếu có nhắm tới thì rõ ràng đây là một quy kết hết sức tùy tiện và không đúng. Chúng tôi chẳng phải đối lập gì cả mà chỉ phản ảnh nguyện vọng, ý chí của nhân dân”.  Vài suy nghĩ về cái giá của “sự thay đổi”! (DLB).

Nhân quyền Việt Nam và đối thoại nhân quyền Việt Mỹ (RFA). GS Carl Thayer: “Một lần duy nhất mà Việt Nam có nhượng bộ là khi họ muốn gia nhập WTO, và để làm được vậy, họ cần phải có quan hệ thương mại bình thường và vì vậy họ đạt được thỏa thuận trả tự do cho một loạt những tù chính trị, những người bất đồng chính kiến dưới thời Tổng thống Bush. Nhưng kể từ đó đến nay tình trạng ngày càng trở nên tồi tệ”.

Giới chức Đức kêu gọi VN thả tù nhân chính trị, theo gương Miến Điện (VOA). Tôi tin rằng sẽ còn có nhiều áp lực nữa đối với Việt Nam trong những năm sắp tới vì cộng đồng quốc tế thấy được ví dụ của Miến Điện. Nước này đã lột xác từ một chế độ độc tài sang một quốc gia tự do hơn và tôn trọng nhân quyền hơn. Không có lý do nào có thể biện minh cho việc không trao cho người dân Việt Nam quyền tự do ngôn luận”.

– Lãng phí: Chưa xử được ai (PLTP). – 65 tỉ đồng đặt hàng các tác phẩm văn học, nghệ thuật (PLTP). – Lãng phí còn tệ hại hơn tham nhũng, tiêu cực (TT).

– Đề nghị điều tra việc cho vay ở BHXH Việt Nam (PLTP). – Truy tố nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Cần Thơ  (SGTT).

Chạy chức sẽ phá hoại bộ máy công quyền! (Tin mới). – “Chạy” công chức: Cần thanh tra trên diện rộng (TT). – “Chạy công chức 100 triệu”: Ngành nội vụ cũng giật mình? (DT).  – Hà Nội sẽ kiểm tra thông tin ‘chạy biên chế 100 triệu’ (VNE). Ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội: “Tôi biết, sau việc này, đặc biệt sau chỉ đạo của Phó thủ tướng thì ngành nội vụ các quận huyện sẽ giật mình và sẽ cho rà soát quy trình tuyển công chức”. Các quan diễn vở này tồi quá! – Hà Nội hứa tìm sự thật ‘chạy’ công chức 100 triệu (VNN). “… điều dư luận không hài lòng là các cấp quản lý còn tỏ ra ‘ngạc nhiên’ trước thông tin này”. Ngạc nhiên là phải vì số tiền ‘chạy’… quá ít!

– Minh Diện: CÁI GIÁ CỦA TRẦN XUÂN GIÁ (Bùi Văn Bồng).

‘Thiếu bằng chứng’ vụ Lương Ngọc Anh (BBC).

– Chuyện biếm của phóng viên vỉa hè Danlambao trò chuyện cùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Những ngôn từ mang dấu mốc lịch sử (DLB).

– Trần Huy Thuận: NHÀ THƠ HẢI NHƯ – Như tôi đã biết (Bùi Văn Bồng).

– Ngân hàng bị ‘nẫng tay trên’ tài sản thế chấp (TP).

– Ba năm, bồi thường một vụ! (PLTP).

– Cảnh sát trật tự cơ động “làm luật”: Đình chỉ công tác những sĩ quan “làm luật” (TN). – Một thẩm phán ở Cà Mau bị khiển trách (PLTP). – Làm rõ vụ cán bộ xã “ăn chặn” tiền hỗ trợ người nghèo(PLTP).

– Cảnh sát giao thông: Cười lên nào! (PLTP). – Khi nào tai nạn giao thông sẽ giảm? (LĐ).

Xe ngoại giao hết hạn: Không đăng kiểm, chuyển công an (VEF). – Mất xe, chủ bãi giữ phải bồi thường (TN).

– Phí bảo trì đường bộ: Bao giờ đóng, đóng bao nhiêu, ở đâu, để làm gì? (LĐ). – Chưa thể thu phí đường bộ xe máy từ 1-1-2013 (ANTĐ).

Lâm Thần Đèn (Người Buôn Gió).

“Hơi thở của quỷ” (ANTĐ/ Alan Phan)

– Mua nhà hợp pháp bị hủy giấy chủ quyền (PLTP).

– Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Lương tri và trừng phạt (TT). – Tiếng còi đúng lúc! (Petrotimes). – Sắp khánh thành thủy điện lớn nhất Đông Nam Á ở VN (Infonet). – Miền Trung: Hậu quả xấu từ thủy điện (SGGP).

Sự thật về trụ trì chùa Phật bà “hiện linh” cưỡng hiếp bà U50 (chùa Phúc Lâm).

– Liên quan tới sách “Bên thắng cuộc”: Hãy giúp chúng tôi tiếp tục làm người đọc văn minh (pro&contra).

1<- CCB CHIẾN ĐẤU BẢO VỆ CAO ĐIỂM 1509, 772 VỊ XUYÊN HÀ GIANG, HIỆN ĐANG ĐẤU TRANH GIỮ ĐẤT TẠI QUÊ BÌNH XUYÊN, VĨNH PHÚC… (Phạm Viết Đào).

40 năm sau bom đạn thời chiến tiếp tục gây tử vong cho người dân Việt Nam (VOA).

Đôi điều nhìn thấy qua cuộc bầu cử ở Nhật (Người Lót Gạch).

BBC khai trương truyền hình ở Miến Điện (BBC). “… ông Peter Horrocks nói rằng các phóng viên, biên tập viên và thậm chí các quan chức từ những cơ quan trước đây đóng vai trò kiểm duyệt báo chí cũng như Bộ Thông Tin Miến Điện, rất muốn dự các khóa đào tạo cho BBC tổ chức để học về cách đưa tin cân bằng và cởi mở”. Khi nào thì BBC khai trương văn phòng ở Việt Nam?

Miến Điện: Người dân tiếp tục đấu tranh chống Trung Quốc khai thác mỏ đồng (RFI). – Cứu lại thuyền nhân Rohingya từ tàu VN (BBC).

– Trung Quốc dẫn đầu thế giới về lượng tiền “bẩn” (DT). – Trung Quốc và Úc chia sẻ kinh nghiệm chống hải tặc (Petrotimes).

Dân Trung Quốc làm thuyền chờ tận thế (BBC). – TQ bắt nhóm ‘chờ ngày tận thế 21-12-12 (BBC). – Trung Quốc bắt giam hơn 400 tín đồ giáo phái Thượng đế toàn năng (RFI).

Truyền thông Trung Quốc bị lên án vì phớt lờ vụ đâm 23 học sinh (Sống Mới).  – 6 viên chức TQ bị sa thải vì xử lý không thỏa đáng vụ tấn công trường học (VOA). – Trung Quốc bắt nhóm rêu rao về tận thế (TN). – Trung Quốc bắt hơn 100 đối tượng loan tin đồn ngày tận thế (LĐ).

Vệ tinh vừa phóng của Triều Tiên đang “bơi ngửa” trong vũ trụ (Sống Mới).  – Bắc Triều Tiên: quả bom nguyên tử tiếp theo (Spiegel/ Phan Ba). – Washington sẽ tăng sức ép với Bắc Triều Tiên sau vụ phóng hỏa tiễn (VOA).

– Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Giải bài toán khó mang tên Triều Tiên (DV). – Hàn Quốc bầu tổng thống: Đối sách với Bình Nhưỡng sẽ mềm hơn (PLTP).

Các nhà hoạt động Nga ủng hộ Luật Magnitsky của Mỹ (VOA).

13h30′:

Ban hành quy định quản lý tài nguyên huyện Hoàng Sa (TTXVN).

Nhật – Mỹ tăng cường hợp tác an ninh (TT). – Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản theo đuổi hòa bình (VTV).  – Ấn Độ quyết “chiếu tướng” Trung Quốc ở Biển Đông (VnMedia).

Sổ hưu trên hết (Dong Phung Viet). “Nhớ nhé! ‘Tổ quốc’, ‘độc lập dân tộc’, ‘dân chủ’, ‘tự do’, ‘chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ’ trong mấy lời thề chỉ như lục lạc, được rung lắc rổn rảng cho đúng điệu thôi. Bản chất của chuyện kiên định, kiên trì đeo đuổi chủ nghĩa này, tư tưởng kia chỉ là ‘bảo vệ sổ hưu cho những người đang hưởng chế độ hưu và bảo vệ sổ hưu cho những người tương lai sẽ hưởng sổ hưu’ thôi.  Đừng thắc mắc tại sao ông Nguyễn Minh Triết bảo ‘Bỏ Điều 4 Hiến pháp là tự sát’ hay Bộ Công an giương cao khẩu hiệu: ‘Còn Đảng, còn mình’ nhé!” – Mời xem lại: Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học (Ba Sàm).  – Bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo là nghĩa vụ của mỗi người dân không phải của QĐND vì QĐND bận lo “bảo vệ sổ hưu“? (ĐĐK).

Blogger Osin bình luận trên FB: “Thoạt đầu tưởng thần kinh ông Đại tá, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Trần Đăng Thanh – Học viện Chính trị Bộ quốc phòng – này có vấn đề nhưng đọc tới đoạn sau đây thì thấy ông này rất tỉnh: ‘Sau khi mà đứng ở cương vị cao nhất thì Boris Yeltsin ra hai quyết định. Một là cấm Đảng cộng sản hoạt động, hai là không trả lương cho những người đã từng tham gia chính quyền Sô Viết. Hiện nay các đồng chí đang công tác chưa có sổ hưu nhưng trong một tương lai gần hoặc một tương lai xa chúng ta cũng sẽ có sổ hưu và mong muốn mỗi người chúng ta sau này cũng sẽ được hưởng sổ hưu trọn vẹn…”

– Đại tướng Phùng Quang Thanh: “Không để đất nước bị động, bất ngờ về chiến lược” (Công thương).

PHỤC … (Quê Choa).

LẠI ĐỒNG CHÍ X … (Trí Nhân Media).

– Vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn: Tiếp tục điều tra cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng (TP). – Yêu cầu thu hồi hơn 23.000m2 cấp cho dự án ‘treo’ (TP).

Góp ý Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi): Tập trung vào khu vực Nhà nước (ĐĐK). – Đà Nẵng: Cần 25.000 tỉ đồng phát triển nhân lực đến năm 2020 (Infonet).

– Vụ “chạy biên chế 100 triệu đồng”: Hà Nội sẽ rà soát quy trình tuyển công chức (DV).  – Khó chống chạy (NNVN).  – Ai trung thực? (ĐĐK). – Đừng “mang đến lại mang về” (TT). – Người lớn không nói chơi (GĐ).  – Sáng kiến phòng chống tham nhũng xuất sắc được thưởng 300 triệu đồng (SGGP).

Khó đòi nhà nước bồi thường sai sót (TN). – Quan làm, dân chịu (NNVN). – Xa dân (SGGP).

– Cà Mau: Một thẩm phán bị kỷ luật khiển trách (NNVN). – Chuẩn mực đạo đức – “Bảo bối” của cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành Tư pháp (PLVN).

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay quy định cấm vận chuyển khoáng sản ra khỏi địa phương (SGGP).

Bộ Tài chính yêu cầu sớm triển khai thu phí đường bộ (DT). – Bộ Tài chính hỏa tốc yêu cầu thu “thuế đường” (VnMedia). – Đường dẫn lên cầu không lan can (TT). – Những con đường tai nạn rập rình (TT). – Khắc phục sạt lở cầu Trà Niền trước Tết Nguyên đán (TT).

Dân tộc rất ít người – chưa “chạm tay” nhiều chính sách (NNVN). – Thực trạng chính sách hỗ trợ các dân tộc rất ít người: “Rất nhiều báo động đỏ”! (DV). – Bài trên blog: Báo động đỏ (Đào Tuấn).

Hàng vạn lao động di cư mù mờ thông tin (NNVN).

Không doanh nghiệp nước ngoài nào nhập lá điều khô! (DV).

Bất an (TP).

Phạm Duy: ‘Tôi về đây là vì tôi yêu nước’ (BBC).

TQ thay Bí thư tỉnh Quảng Đông (BBC).  – “Ngôi sao đang lên” giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông (LĐ). – “Tiểu Hồ” trở thành bí thư tỉnh Quảng Đông (PLTP).

Vệ tinh của Triều Tiên đang ‘lảo đảo’ trong không gian (Infonet).

20h30′:

– Thị trấn Trường Sa: Nhiều hoạt động thi đua chào mừng Ngày thành lập QĐND Việt Nam (QĐND). – Quần đảo Hoàng Sa qua các tài liệu lưu trữ (Infonet). – Bàn về Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo (VOV). – Đà Nẵng chặn gần 2.000 lượt tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền (Infonet).

– Vinagames ngừng vĩnh viễn game có “đường lưỡi bò” (DV). – VinaGames ngừng trò chơi vi phạm chủ quyền lãnh thổ (Petrotimes). – Ngày 26.12 sẽ công bố kết quả xử lý VNG (DV). – TQ đưa đường lưỡi bò vào game, Mỹ thêm quân đến Philippines (PN Today).

– Trung Quốc tự rước vạ vào thân (Infonet).

– Người Nhật thấy “quá đủ” với Trung Quốc (NLĐ).

– Mỹ điều khí tài tới Philippines, siêu cơ tới Nhật (VNN). – Giáo sư Mỹ: “Ấn Độ cần điều tàu chiến, máy bay chiến đấu đối phó TQ” (GDVN).

– Chính phủ Mỹ sẽ tăng cường quan hệ với Việt Nam (VOV).  – Thủ tướng tiếp Hạ nghị sỹ Mỹ.  Lạ nha: “Hạ nghị sỹ ghi nhận những thành tựu Việt Nam đạt được trong việc bảo đảm và phát huy quyền con người, quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo” ?

– Ái dà dà, truy kích đến cùng rát mặt đ/c X quá! Xin lỗi và sau đó phải sửa lỗi (TT).  Phản hồi bài sáng nay – ĐBQH Dương Trung Quốc:  “Không thể xin lỗi là xong” (TT). Mới nửa ngày mà đã có “Gần 100 email của bạn đọc gửi về đồng cảm với ý kiến của nhà sử học Dương Trung Quốc “không phải xin lỗi là xong”. Tất cả mong muốn đằng sau lời xin lỗi sẽ là những việc làm thiết thực để sửa lỗi, không lặp lại những lỗi cũ.” Tiếc là Tuổi trẻ chỉ trích đăng được vài ý kiến, đăng hết không chừng … đóng cửa tòa soạn. Xin mời coi lại: 1383. Đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Sơ sơ cũng có 263 phản hồi.

– “Chạy” công chức: Vấn nạn khó trị? (LĐ).

– Thực hư việc cấm thợ ảnh dùng máy cũ (TN).

– Tháp Dầu khí: Bao giờ mới khởi công? (Vef).

– Khánh thành công trình thuỷ điện số 1 Đông Nam Á (SGTT).

– DÂN Ở MỸ ĐÌNH KHIẾU NẠI – CÔNG TY CỔ PHẦN TID CỦA AI MÀ ƯU ÁI THẾ? (VPLSVD).

– Bộ Tài chính thúc giục thu phí xe máy (VnEco). – Từ 1.1.2013, xe máy bị thu phí bảo trì đường bộ (DV). – Không lùi thời hạn thu phí bảo trì đường bộ (Petrotimes). – Thu phí cho quỹ Bảo trì đường bộ: Ván đã đóng thuyền (SGTT). – Thu phí bảo trì đường bộ, cước vận tải sẽ leo thang (VNE).

– Chủ tịch Cần Thơ yêu cầu sửa báo cáo vụ đánh phóng viên (DV).

– Cần câu con chữ (DV).

– Lạng Sơn: Tuồn hơn 100 triệu tiền giả qua đường mòn biên giới (DT).

– Trung Quốc bổ nhiệm lãnh đạo mới ở Quảng Tây (TT).

KINH TẾ

Sẽ bơm 100.000 – 150.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu (CafeF).

VN sẽ hạ lãi suất trước khi qua năm mới? (BBC).  – Thủ tướng: Sẽ giảm lãi suất trong vài ngày tới  (TBKTSG/ Gafin). – Tăng trưởng tín dụng 2012 khoảng 6% (TBKTSG/ Gafin). – Quỹ tín dụng nhân dân chuyển thành Ngân hàng HTX (SGĐT). – Chi nhánh ngân hàng tương lai: Vĩnh biệt quy tắc cũ (CafeF/ Gafin). – HSBC “tiến gần tới thỏa thuận thoái vốn” khỏi Bảo Việt (VnEconomy).

– Thị trường chứng khoán trước sức ép xả hàng (LĐ).

DN không dám nói thẳng với chính quyền (VEF). – Doanh nghiệp trong cơn bão giá (TN).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Sẽ tháo gỡ cho bất động sản ! (TN). – ‘Bơm’ hàng trăm nghìn tỷ đồng cứu bất động sản (TP). – Tập trung “phá băng” cho bất động sản (DV). Nợ xấu bất động sản của TPHCM chỉ hơn 4 ngàn tỉ, tin nổi không?  – Hàng tồn căn hộ: nói vậy, không hẳn vậy! (SGTT). – Tan băng bất động sản – bắt đầu từ nhà ở xã hội (SGTT). – Sẽ có nghị quyết về việc “giải cứu” thị trường bất động sản (SGTT). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải làm ấm lại thị trường BĐS(Petrotimes).

Đề nghị truy tìm địa chỉ của 38.000 tỷ cho vay cá tra (Infonet). – Có hay không 38.000 tỷ đồng “rót” cho cá tra? (SGGP). – Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Nuôi trồng thủy sản cũng phải đóng phí (DV). – Kiến nghị Chính phủ cứu ngành tôm, cá tra (DV).

2– Hiệp hội mía đường “kêu cứu” tới Thủ tướng (TBKTSG). Hiệp hội mía đường Việt Nam có kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành đường. Trong ảnh là mía nguyên liệu được chuyển lên nhà máy đường huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang để ép =>

– Tái cơ cấu VINAFOOD1 (DV).

Chống chuyển giá: Khi đại gia vào tầm ngắm (VnEconomy).

– Cuộc chiến của những chuỗi bán lẻ (SGTT).

– Người tiêu dùng hãy lên tiếng! (Petrotimes). – Khó kiểm soát đà tăng giá thực phẩm (SGTT). – Điện máy giảm giá, cẩn thận ôm hận vì ham rẻ (VEF).

– Buôn lậu, gian lận thương mại: Dân Lao Bảo “ăn đường thay cơm” ? (TN). – Gia đình nghèo chi 12 triệu đồng/ngày mua hoa quả? (TP/ VEF).  – Giầy, chăn Trung Quốc giá nhập chỉ vài ngàn đồng? (Infonet).

Giới trung lưu ‘mỏng manh’ ở Việt Nam (BBC).

– “Chuyện nhỏ” gây khó lớn – Kỳ 3: Du khách không chốn xuống xe (TN).

– Tết Quý Tỵ: Đặc sản nông nghiệp vẫn đắt hàng (DV). – Tết này không thiếu thịt gà, heo (PLTP). – Làng làm cây phát lộc tất bật vào vụ Tết (Infonet). – Nhọc nhằn lịch bloc 2013 (TN).  – Giữ “bí mật” thưởng tết (TN).- Mức thưởng tết cao nhất tại TP.HCM: 400 triệu đồng (DV). – Kinh doanh “ăn theo” ngày tận thế (SGTT). – Trả hết nợ lương đã là thưởng tết! (SGTT). – Doanh nghiệp trong nước thưởng tết cao nhất: 400 triệu đồng (Petrotimes). – TPHCM: Thưởng Tết cao nhất 400 triệu đồng, thấp nhất 2 triệu đồng (DT).

Sớm tận dụng cơ hội từ việc mở cửa thị trường Nga (SGTT).

Apple kiện Samsung không thành công (BBC).

Liên minh ngân hàng châu Âu, lá chắn chống khủng hoảng ? (RFI).

Singapore : Cửa ngõ Đông Nam Á của Liên Hiệp châu Âu (RFI).

– Gần 6.000 tỉ USD đã bị “đánh cắp” khỏi các nước nghèo (LĐ).

13h30′:

Những dự đoán thú vị về kinh tế 2013 (VEF).

“Việt Nam cần năng động hơn trong hút vốn đầu tư” (TTXVN).

Lãi suất giảm trong vài ngày tới (Infonet/ TBKTSG). – Lãi suất kỳ hạn dài giảm: Tiền đề thiết lập mặt bằng lãi suất mới (Sàn OTC).

Seabank đối mặt vụ kiện ‘xù’ bảo lãnh (TP).

Ngân hàng thu phí ATM ngoại mạng vượt khung (Infonet).

Chứng khoán sáng 19/12: Bùng nổ vì tin “cứu” bất động sản (VnEco).

– Thủ tướng làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội: Tháo gỡ khó khăn BĐS gắn với xử lý nợ xấu (TP). – Bơm tiền cho người dân mua nhà (TT). – Vì sao các “đại gia” chuyển hướng xây nhà xã hội? (DT).

Doanh nghiệp xăng dầu ‘sẵn sàng’ giảm giá (VNE).

Hà Nội công khai doanh nghiệp FDI vi phạm (TT).

XK gỗ vượt mốc 4 tỷ USD (NNVN).

Gần 1,1 triệu người đang thất nghiệp (Infonet).

Đồng loạt đề nghị gia hạn vay ngoại tệ (NNVN).

Cà phê giá thấp làm khó nhà vườn (VnEco).

Tết buồn của nông dân! (NNVN).

Sức mạnh của tham vọng và sự khiêm tốn (Petrotimes).

20h30′:

– Ngành ngân hàng 2012 và 10 con số biết nói (Vietstock). – Qua thời chụp giật! (ĐTCK).

– Sẽ điều chỉnh trần lãi suất huy động? (Hải quan). – Ngân hàng nhỏ đón đầu hạ lãi suất (VNE).

– Quản lý thị trường vàng: “Túm” chỗ nọ, “bùng” chỗ kia (ĐTCK).

– Vinaconex-Viettel định kiện Seabank về vụ ký bảo lãnh vượt thẩm quyền (TP).

– VN-Index tiến sát ngưỡng 400 điểm (TN).

– Thủ tướng: Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 4 -5%/năm là hợp lý (VOV). – Thủ tướng chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội (VTV). – 40.000 tỷ đồng “cứu” bất động sản Hà Nội?(VnEco). – Thủ tướng: Doanh nghiệp BĐS lãi to rồi, giờ là lúc nên chia sẻ (DT). – “Cứu hỏa” hay “phá băng” thị trường bất động sản? (Công lý). – Hà Nội thừa nhà ở đến tận… 2050 (Infonet). – Thủ tướng bàn cách gỡ cho bất động sản thủ đô (DV). – Nợ xấu bất động sản 28.000 tỷ đồng (Petrotimes). – Nhiều giải pháp xử lý tồn kho bất động sản (TP).

– “Từng có thương vụ gian lận chuyển giá 80 triệu USD” (VnEco).

– NHNN lên tiếng về khoản vay 38.000 tỷ đồng cho cá tra (Vietstock). – Gỡ dần từng nút (LĐ).

– Việc làm đang khan hiếm (VnEco). – Năm 2013, tình trạng thất nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng (Petrotimes).

– TP Hồ Chí Minh: Khối doanh nghiệp hàng tiêu dùng thưởng Tết cao nhất (CP). – Lương thưởng Tết: 30 chưa phải là Tết! (TP/DNSG).

– Gà Bắc Giang chưa hợp khẩu vị người Hà Nội? (PN Today). – 2013, chấm dứt nhập lậu gà (Vef). – Phát triển gà giống bản địa (NNVN). – Chặn hẳn nạn nhập lậu gà vào năm tới(Infonet).

– Giá giò, chả sẽ “leo thang” từ giờ đến sát Tết (TTXVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

236. DƯƠNG THÁI HẬU – NÉT ĐỘC ĐÁO TÌNH SỬ.   –   237. ĐIỀN DÃ, KHẢO SÁT CÁC DI TÍCH LỊCH SỬ, CÁC TƯ LIỆU THÀNH VĂN VỀ: ĐINH ĐIỀN – NGUYỄN BẶC; DƯƠNG HẬU – LÊ HOÀN (Việt Sử ký).

– Trần Lệ Xuân định tái giá với Bảo Đại để phục hồi nhà Ngô? (NĐT).

– Phục dựng ngôi nhà tranh tre cổ nhất Việt Nam (TN).

NHÀ VĂN LÊ MINH KHUÊ VÀ NGÀY TẬN THẾ.   –   NHÀ VĂN TẠ DUY ANH: CHẾT ĐƯỢC ĐÃ TỐT, TOÀN TẬN THẾ GIẢ (TP/ VC+). “Ai chết với Trung Quốc cứ việc chết chứ người Việt thì không bao giờ. Chính vì không bao giờ chúng ta chết bởi Trung Quốc nên chỉ còn vấn đề làm sao để có thể sống đàng hoàng, bình đẳng với họ”. – Chẳng thời nào đẹp hơn thời nào (LĐ).

HOÀNG VIỆT HẰNG xóa đi và không xóa (Lê Thiếu Nhơn).

UỐNG RƯỢU VỚI BẰNG VIỆT TRƯỚC NGÀY XÉT KẾT NẠP HỘI VIÊN (Nguyễn Trọng Tạo).

NHÀ VĂN NGUYỄN BÍCH LAN DỊCH SÁCH VỀ CHÀNG TRAI KHÔNG CHÂN TAY (VNE/ VC+).

GẦN BA NĂM ĐÃ TRÔI QUA KỂ TỪ HỘI NGHỊ QUỐC TẾ GIỚI THIỆU VĂN HỌC VIỆT NAM, VIỆC QUẢNG BÁ VĂN HỌC VIỆT NAM RA THẾ GIỚI CHƯA ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG BƯỚC TIẾN ĐÁNG KỂ (Văn nghệ Trẻ/VC+).

3<- Những “danh hiệu” một thời vang bóng: Bài 8: “Nữ hoàng sầu muộn” Giao Linh (GDTP).

– Nguyễn Giang: Cười với thơ “Hậu bút tre” (Trần Nhương).

– Hà Văn Thịnh: Hà Nội hôm nay – ‘người tình’ xa lạ? (TVN). “…nếu biết tham khảo, huy động trí tuệ của các cố vấn tài giỏi, nếu gạt bỏ được nhóm lợi ích, nếu quan chức bớt đi những kẻ kém tài, thiển cận, tham lam thì mới mong mỏi thấy ngày trở lại của mặt Hồ Gươm vẫn lung linh như ngày xưa, hơn ngày xưa…”

Văn hóa đọc là gì? (Cinet.vn/ TCPT).

“Tôi là người giỏi che giấu thất bại” (NĐT).

Bà nội tướng của tôi (ĐCV).

Nhiếp ảnh gia Việt lưu giữ khoảnh khắc hạnh phúc của thế giới (VOA).

– Điện ảnh Việt dành gì cho trẻ? (Petrotimes).

– Sân khấu kịch thủ đô: bắt đầu chọn đúng “điểm rơi”? (SGTT).

– Guitar cổ điển Saigon xuyên Việt (TT). – Trang Trịnh và đêm nhạc “Beethoven Fantasy” (LĐ). – Ca sĩ trong nước và hải ngoại “bay sô” (TN).

The Hobbit: Tiền truyện “Chúa tể các chiếc nhẫn” ra mắt mùa Noel (RFI).

BÃI BIỂN DÀI NHẤT THẾ GIỚI: COX’s BAZAR (Nguyễn Phú Nepal).

– Bóng đá Việt “đục nước béo cò” (DV). – LĐBĐ VN mời HLV Hoàng Văn Phúc: Chờ bầu Hiển gật đầu (PLTP).

13h30′:

Người sợ chó nhất trần gian (Quê Choa).

Nhọc nhằn Bảo tàng văn chương (TP).

Về những ‘thành phố đi vắng’ (TP).

Giám đốc phim Giải Phóng né “Cát nóng” (GĐ).

“Lưu Quang Vũ có tài tiên đoán tương lai” (PLVN).

Nhạc sĩ Đức Huy hội ngộ ca sĩ Lệ Quyên (TTVH).

BỘ SƯU TẬP NỤ CƯỜI CỦA NHỮNG ÔNG DI LẶC… XƯA VÀ NAY ? (Phạm Viết Đào).

‘Cuộc đời của Pi’ và Lý An của 3D (TP).

Pháp bán con triện cổ Trung Quốc gây tranh cãi (TTVH).

20h30′:

– “Giải mã“ Ngọc phả Hùng Vương (Kiến thức).

– Duy Quang – người đã đi tìm động hoa vàng (DV).

– “Sống chậm” chứ đừng sống gấp! (VOV). – Mua dâm, karaoke ôm, sống gấp… vào triển lãm (TP/VNE).

– 10 scandal nóng của BĐVN năm 2012 (Khampha). – Bóng đá Việt Nam vẫn xây nhà từ nóc (TTVH). – Lạ chưa, tuyển Việt Nam vẫn là số 1 khu vực! (DV). – Lương cầu thủ Việt Nam bao nhiêu là đủ? (DT). – Thua tan nát, ĐTVN vẫn đứng số 1 ĐNA (Khampha).

– Xót lòng những công trình thể thao ‘biến thái’ (Petrotimes).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Tại sao người tài về rồi lại đi ? (TN). Trong nước nhiều người tài quá rồi. – TP.HCM: Đào tạo 300 thạc sĩ, tiến sĩ ngành y, dược (PLTP).

– Nhiều trường đại học dự kiến tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 (TN). – Tạm dừng mở một số ngành đào tạo dư thừa ‘đầu ra’ (TP). – Tạm dừng mở ngành ngân hàng, kế toán… (DV). – Dừng tuyển sinh ngành tài chính ngân hàng, kế toán (PLVN). – Đào tạo đại học theo hình thức tín chỉ – Cần cải cách toàn diện (GDVN).

– Khổ vì “xã hội hóa giáo dục” (DV).

– TS Nguyễn Tùng Lâm nêu sáng kiến chống tham nhũng trong giáo dục (GDVN).

Hầu hết giáo viên tiếng Anh không đạt chuẩn (NLĐ).

– Một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa: Không đáp ứng thực tiễn nếu chỉ có một (TN).

– Đổi mới bậc học phổ thông: Thay học nhồi nhét bằng hình thành năng lực (LĐ). – Chữa “bệnh thành tích” cho con (SGTT).

– Hài hước: Thánh Gióng mấy tháng đã biết nói, Thủ đô là Thăng Long (GDVN).

4– Khi “đời rất đẹp”!  (Petrotimes). Võ Thị Hoàng Yến =>

Du học tại… [Hồ] Sài thành: Bi hài chuyện “mua chữ xứ người” (CAND). – Lập lờ chuyện hợp tác đào tạo của ERC (Petrotimes).

Dạy quý tử hư hỏng, giáo viên phải là “nghệ sĩ nhịn” (GDVN).

Cây tre của thầy (NLĐ).

‘Biệt thự đắp chiếu, trường mầm non thì thiếu’ (VNE).

Những người thầy gieo chữ nơi sơn cùng thuỷ tận  (NĐT).

Nghĩa tình với vùng sâu, vùng xa (GD&TĐ).

– HS trường Ams đoạt giải kịch bản xuất sắc nhất “Qua ống kính trẻ thơ” (GDVN).

– Khám phá lịch “Ngày Tận thế” của văn minh Maya (SGTT).  – Thế giới sẽ như thế nào trong Ngày Tận thế?   –   Trưởng lão Maya không tin vào ngày tận thế (VnMedia).  – Truyền hình trực tiếp ‘ngày cuối cùng của thế giới’ (VNE).  – Cười lăn lộn những hình ảnh “chế” ngày tận thế của học trò (GDVN). – Xây khách sạn dưới… lòng đất để tránh “Ngày tận thế” (DT).

13h30′:

Bổ sung PGS, GS vào chức danh giảng viên (TT).

Gỡ “nút thắt” chất lượng giáo dục (ĐĐK).

Quy chế rõ ràng, không ai làm bậy (TT).

– Bộ GD-ĐT “siết” việc mở ngành đào tạo (Petrotimes).

Từ 2013, sẽ ngưng mở ngành tài chính ngân hàng… (PLTP).

Sinh viên giỏi: “Thu hút được nhưng giữ khó” (TT). – “Nhanh chân” học sau đại học (ANTĐ).

Cách chức trưởng phòng giáo dục nếu để dạy thêm tràn lan (TT).

Con chữ “nở hoa” nơi đất khó (GDTĐ).

Giải mật cái chết vua thứ 20 trị vì Ai Cập thời cổ đại (ĐV).

20h30′:

– Xóa bỏ độc quyền sách giáo khoa: Đột phá cho cải cách giáo dục (LĐ). – Có nên áp dụng ‘một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa’? (Petrotimes).

– ‘Bộ Giáo dục vô cảm với trường ngoài công lập’ (VNE). – Bộ Giáo dục để các trường “chết”, xây lại còn khó hơn (GDVN).

– Đề án phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020 của Đà Nẵng: Không có chính sách đặc thù cho hệ đào tạo TCCN, khó đạt mục tiêu (DT).

– Thuê giáo viên Philipines, rủi ro lớn nhất là công ty…môi giới (PLVN).

– Học trò nghèo mất bữa trưa vì người lớn “quên” (NLĐ).

– Độc đáo thư viện đặt sách trong… gùi (DT).

– “Mẹ khó qua khỏi, nên con cố học xong đại học đi” (DT).

– TQ: Giáo viên bắt 50 học sinh thay nhau tát bạn không làm bài tập (GDVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Quảng Ngãi: Tìm giải pháp giảm tai biến sản khoa (LĐ). – Nghệ An: 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine (LĐ). – Tai biến sản khoa gia tăng: Chủ yếu do lỗi hệ thống? (SGTT).

– Thảm kịch của gia đình 4 người bị ung thư (NĐT). – Cuộc sống 22 năm của người Việt đầu tiên nhiễm HIV (NĐT).

Bất lực nhìn con chém bạn (VNN). – Cha mẹ qua đời, hai chị em thường xuyên nhịn đói đến trường (GDVN). – Trẻ sơ sinh chết vì bị mẹ thả xuống kênh (Infonet/ DV). – Mẹ bắt 2 con quỳ giữa phố (NLĐ/ 24h).

5<- Chủ nhân dễ trở thành “con mồi” khi nuôi rắn cực độc (NĐT). – Lên thâm sơn cùng cốc để trị “bệnh trung niên” (NĐT). – Chìm trong “cỏ thơm”: Trồng… cỏ tại gia (TN).

Tổ chức Chiến dịch cao điểm an toàn thực phẩm (TTXVN/ Mega News).

Con lai có mẹ Việt gia tăng ở Nam Hàn (BBC).

Bảo kê “cát tặc” trên sông Lô ngày càng trắng trợn  (NĐT). – ‘Kiểm lâm Việt Nam can đảm’ (BBC).

Phát hiện nhiều loài vật mới độc đáo ở vùng sông Mekong (PetroTimes).  – Hơn 100 sinh vật mới được phát hiện tại vùng Mêkông (RFI). Tin mừng là những phát hiện mới. Tin xấu là giới bảo tồn và duy trì sự bền vững môi trường ở khu vực này ngày càng gặp nhiều khó khăn’. Theo WWF, tình trạng phá rừng, nạn săn bán trái phép và các đề án thủy điện lớn trên sông Mêkông là những mối đe dọa đối với sự đa dạng sinh học trong vùng, khiến cho nhiều loài mới được phát hiện khó tồn tại lâu dài”.

Kịp thời cứu sống cá Ông nặng hơn 600kg mắc cạn (TTXVN).

Cúm gia cầm gây tử vong cho bé trai 4 tuổi ở Indonesia (VOA). – Indonesia: Nạn nhân thứ 10 trong năm chết vì cúm gia cầm (RFI).

Người giàu Trung Quốc tiêu tiền thế nào? (VNN).

13h30′:

Truy lùng thuốc “trị ung thư” (TT). – Những bài thuốc bí truyền trên đất mỏ: Người có biệt tài chữa xương khớp (NNVN).

Chuối, đu đủ chín vàng nhờ… cồn công nghiệp (Petrotimes).

Nỗ lực giữ rừng (VOV). – Họp HĐND tỉnh Quảng Trị: Tránh bán rừng giá rẻ (TT). – Bảo vệ, phát triển rừng ở cao nguyên đá Đồng Văn (TTXVN).

Nhiều vùng tại Nhật đang “chìm” nhanh sau vụ động đất 9 độ richter (DT).

Đã có 37 người ở Ukraine chết vì thời tiết quá lạnh (TTXVN).

20h30′:

– Chìm tàu cá, 14 ngư dân may mắn thoát chết (NĐT).

– Chủ tịch nước chỉ đạo công tác của ngành y tế (VOV). – Bộ Y tế cử chuyên gia điều tra vụ 3 trẻ chết sau tiêm chủng (NLĐ).

– Quản lý thực phẩm chức năng: Yếu toàn phần? (Petrotimes).

– Lòng nhân ái không tên (LĐ).

– Hà Nội: Vác dao vào tận lớp, đâm tử vong một nam sinh (DV).

– Trung Quốc: ‘Gà ăn liền’ nuôi bằng kháng sinh và hóa chất cấm (VTC).

QUỐC TẾ

Phe nổi dậy Syria giao tranh với lực lượng chính phủ (VOA). – Nga gởi chiến hạm đến Địa Trung Hải dự trù di tản công dân khỏi Syria (VOA).  – Phó tổng thống Syria tuyên bố muốn đàm phán giải quyết khủng hoảng (RFI). – Tàu chiến Nga đến Địa Trung Hải (TN). – Iran không tin phe đối lập Syria sẽ chiến thắng (VOV).

– Đối lập Ai Cập kêu gọi biểu tình, tố cáo gian lận trong cuộc trưng cầu dân ý (RFI). – Phe đối lập Ai Cập tố cáo có gian lận trong cuộc trưng cầu dân ý (Petrotimes).

Cuộc đua nước rút bầu cử Nam Hàn (BBC). – Các ứng cử viên tổng thống Nam Triều Tiên ráo riết vận động (VOA). – Bầu cử tổng thống: Các thách thức đối với nền dân chủ non trẻ Hàn Quốc (RFI). – Bầu cử tổng thống Hàn Quốc: Khoảng cách giữa 2 ứng viên thu hẹp (RFI). – Nam Triều Tiên sắp có nữ tổng thống đầu tiên? (VOA). – Ứng cử viên tổng thống Nam Triều Tiên đang ở thế ngang ngửa (VOA).

Tranh luận về luật kiểm soát súng sau vụ cuồng sát ở Connecticut (VOA). – Trường học mở cửa lại tại thị trấn Newtown (VOA).  – Thiên thần và tội ác (RFA).  – Nhà đầu tư Mỹ bán công ty chế tạo súng bị liên kết với vụ thảm sát ở trường học (VOA). – Người Việt ở Connecticut nghĩ gì về vụ xả súng giết chết 20 trẻ em? (VOA). – Những diểm khác biệt nổi bật về kiểm soát súng ở Hoa Kỳ, Trung Quốc (VOA).  – Mỹ: Mua súng dễ hơn mua rượu và thuốc lá! (VnMedia). Bài viết có nhiều chỗ sai, nhất là cái tựa bài. Mời xem thêm: Luật sở hữu súng ở từng tiểu bang trên nước Mỹ. – Mỹ sẽ có quy định mới về sử dụng súng (DV).

Án tử hình tại Hoa Kỳ tiếp tục giảm (RFI). – Hoa Kỳ: Ít tiểu bang hơn thi hành án tử hình (VOA).

Lãnh đạo Hoa Kỳ sắp đạt được thỏa hiệp về ‘bờ vực tài chính’ (VOA).

6Mỹ: Thượng nghị sĩ Daniel Inouye, tiểu bang Hawaii qua đời (VOA). =>

Tổng Thống Iraq trong tình trạng ổn định (VOA).

Chiến sự tiếp diễn ở bang Kachin-bắc Miến Điện (RFI).

Hàn Quốc quyết không nhượng bộ Nhật Bản trong tranh chấp biển đảo (RFI).

CPJ: Số nhà báo bị giết trong khi tác nghiệp tăng vọt (VOA).

6 nhân viên chủng ngừa bại liệt bị giết ở Pakistan (VOA).

Nga và Ukraina hoãn các cuộc đàm phán về khí đốt (VOA).

– Lộ diện xe bọc thép sát thủ mới của Israel (PN Today).

13h30′:

Nga điều hạm đội tàu chiến đến sát Syria (LĐ). – Sức mạnh hạm đội tàu chiến Nga sắp đến gần Syria (PN Today). – Tàu chiến Nga rầm rập kéo đến Địa Trung Hải (DV). – Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ đánh Syria hay Iran? (PN Today).

Iran tuyên bố tiếp tục làm giàu uranium (VnMedia). – Iran tiếp tục thúc đẩy chương trình hạt nhân (VOV).

Không quân Iraq mua thêm máy bay vận tải thứ ba (ANTĐ).

Tổng thống Ai Cập tạm hoãn đối thoại dân tộc (VOV). – Biểu tình mới tại Ai Cập chống hiến pháp được Hồi Giáo ủng hộ (VOA).

Cử tri Hàn Quốc tích cực đi bỏ phiếu bất chấp giá rét (TTXVN). – Ai sẽ chiến thắng? (ĐĐK).

Vụ khủng hoảng Libya nêu bật vấn nạn của công nhân di trú (VOA).

Mỹ: Bé trai 11 tuổi mang súng tới lớp sau vụ thảm sát (DT). – Tổng thống Mỹ ủng hộ dự luật kiểm soát vũ khí (VOV). – TT Obama ‘ủng hộ lệnh cấm vũ khí tấn công’ (BBC).

Tòa án Hình sự Quốc tế trả tự do cho lãnh tụ dân quân Congo (VOA).

Nga cứu xét việc cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga (VOA).

20h30′:

– Nhà báo Mỹ bị bắt ở Syria kể chuyện trốn thoát (TTXVN). – Quân đội Syria mạnh cỡ nào? (Petrotimes). – Một loạt tàu chiến Nga bí mật đến Syria (VnMedia).

– Triều Tiên đã báo trước cho Iran 1 tháng kế hoạch phóng tên lửa (GDVN). – LHQ cân nhắc trừng phạt Triều Tiên, bất kể TQ phản đối (PN).

– Iraq sắp bùng phát nội chiến vì ExxonMobil (Petrotimes).

– Bà Clinton nhận hết lỗi trong vụ tấn công lãnh sự Libya (TT).

– Ấn Độ sục sôi vì vụ hiếp dâm nữ sinh ngay trên xe buýt (DT).

– Nhật bắt kẻ dọa giết ông Shinzo Abe (TT).

– Bộ trưởng Chile từ chức do cáo buộc tham nhũng (LĐ).

– Bầu cử Hàn Quốc: “Bóng hồng” đua với luật sư (LĐ). – Bầu cử Hàn Quốc: bà Park thắng sít sao trong cuộc thăm dò (TT).

– Campuchia: Quan chức thoát truy tố vụ bắn công nhân (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 18/12/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 18/12/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 18/12/2012; + Tài chính tiêu dùng – 18/12/2012; + Thời sự 12h – 18/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 18/12/2012; + Bát nháo thị trường đồ ăn vặt; + Trao đổi – Dùng thuốc BVTV trong sản xuất chè.

* RFA: + Sáng 18-12-2012

Tối 18-12-2012

* RFI: 18-12-2012

109 phản hồi tới “Tin thứ Tư, 19-12-2012”

 1. Long said

  Để đảm bảo được phát thanh vào Vn nên BBC đã có hợp đồng với chính phủ VN. Vì vậy các câu hỏi khi phỏng vấn các viên chức hay quan CS thì BBC hỏi có phần tránh né. Riêng trong cuộc phỏng vấn nhạc sĩ Phạm Duy thì BBC đã đưa nhiều câu móc họng không hà.

  Làm khó nhạc sĩ hồi hương rùi.

  Trước 1975, BBC có đặc phái viên tại cục R. Hình như 3 hay 6 tháng thì đổi người. Tin tức do BBC loan tin là từ ông Mười Cúc, hay ông Phạm Hùng đưa ra.

  • Hau due 18 doi Duc Tran Hung Dao said

   Trong ảnh chụp 2 tên đánh anh Trương thì 1 là Thắng béo trắng.
   Tên kia là Hiếu già hơn – đội phó hình sự CA quận Hoàn Kiếm.
   Vợ tên Lan Anh.
   Nhà ở Ngõ Xã Đàn – Hà Nội
   ĐT của hắn: 0922559886

 2. Tiểu Điền Địa said

  Thế chiến III chừng nào đến để hướng các còm sĩ điều nghiên chiến sự,bớt chửi các chính phủ ung nhọt?

 3. hocsinhtruonglang said

  1481. Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về
  Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học
  FEATURED
  Posted by basamvietnam
  – “Đồng chí kia cất cái báo đi nhé, cất
  kính đi! Tôi nói như vậy mà vẫn đọc
  báo, không nên như vậy”( hihi, tếu thật)
  Bài viết của ông đại tá này dài lê thê, dù chưa nghe hết những gì ông ta muốn nói nhưng mọi người đều đoán được ông ta muốn nói gì, vì thế có vị chả buồn nghe chỉ chăm chăm đọc báo trong khi ông huyên thuyên, líu lo trên bục. Thử điểm qua vài điểm xem sao:
  ”…Sau khi mà đứng ở cương vị cao nhất thì Boris Yeltsin ra hai quyết định. Một là cấm Đảng cộng sản hoạt động, hai là không trả lương cho những người đã từng tham gia chính quyền Sô Viết.
  Hiện nay các đồng chí đang công tác chưa có sổ hưu nhưng trong một tương lai gần hoặc một tương lai xa chúng ta cũng sẽ có sổ hưu và mong muốn mỗi người chúng ta sau này cũng sẽ được hưởng sổ hưu trọn
  vẹn. Và tôi đi giảng bài cho tất cả các đối tượng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam thời XHCN hiện nay có rất nhiều nội dung, trong đó có một nội dung rất cụ thể, rất thiết thực với chúng ta đó là bảo vệ sổ hưu cho những người đang hưởng chế độ hưu và bảo vệ sổ hưu cho những người tương lai sẽ hưởng sổ hưu , ví dụ các đồng chí ngồi tại đây…”
  ++ À thì ra đại tá đang ”câu” các thầy bằng ”mồi nhử”: Lương hưu !!! Không lẽ ông ta đánh giá giới trí thức (được gọi là nguyên khí của quốc gia) rẻ bèo như vậy?

  Còn đây nữa : ”…Thành cổ Quảng Trị nay chúng ta vẫn chưa biết rằng cả Thành cổ Quảng Trị 15.000 m2 ấy có bao nhiêu liệt sĩ hy sinh, chúng ta mới giám định lại có khoảng hơn 10.000 liệt sĩ. Bây giờ ta không biết chính xác là bao nhiêu cả. Một mảnh đất 15.000 m2 đất, tôi xin nói với các đồng chí các nhà khoa học ở đây, 15.000 m2 đất mà trong 81 ngày đêm phải chịu đựng 328 nghìn tấn bom đạn, có lẽ sắt thép cũng chảyra hết…”
  ++ 328000tấn/15000m2 > 20tấn/m2. Một m2 hứng trên 20 tấn bom đạn ? Liệu con số này có sát với thực tế? Ở đâu ra con số này? Nguồn nào, có đáng tin cậy? Chắc đại tá khi xưa làm lính giữ kho bom nên…”nổ” nghe phát khiếp!

  Tiếp tục : ”…Và cái tư tưởng không cần đánh mà thắng ấy người xưa đã dùng, người nay đang dùng, trong tương lai cũng sẽ dùng. Bốn con đường: một là tiền, hai là hàng, ba là vàng, bốn là gái. Tiền-hàng-vàng-gái, tiền-hàng-vàng-trai là có thể đánh sập một thể chế chính trị, hạ gục từng đấng quân vương…”
  ++ À đây rồi, khi nãy đại tá nói về tiền lương hưu với các thầy đây. Và bây giờ, ông ta định bắt chước người xưa dùng ” tiền lương hưu” để hạ gục mấy thầy? Hic!

  ”…chúng ta không được phép là chĩa mũi dùi vào một phía nào đó mà hiện nay thiên hướng là cứ tập trung vào mỗi ông Trung Quốc . Xin thưa với các đồng chí nếu chúng ta chỉ tập trung vào mỗi một mình ông Trung Quốc là hoàn toàn chưa đúng, chưa chính xác…”
  ++ Nhân dân VN hoàn toàn có quyền lên án TQ là quân xâm lược, chúng đã xâm phạm chủ quyền lãnh thổ và biển đảo VN. Tại sao lại lên án chỉ mỗi TQ à? Hãy hỏi cái lưởi bò, ngư dân VN và hỏi đảng CSVN rằng Ải Nam Quan, thác Bản Giốc, Lão Sơn,…của ông cha để lại, nay đang ở đâu?
  Không biết đại tá có dám hỏi?

  ”…Như vậy ta
  không quên họ đã từng xâm lược chúng ta
  nhưng ta cũng không được quên họ đã
  từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta
  không thể là người vong ơn bội nghĩa,
  đấy là đối với Trung Quốc hai điều không
  được quên…”
  ++ Quái lạ cái ông đại tá này. Đây là chuyện giữa 2 đảng CS, đừng lôi kéo nhân dân VN vào. Vì sao à? Vì sau khi hàng triệu người con ưu tú của dân tộc Việt đã ra đi vĩnh viễn, hàng triệu gia đình tan nát, mất mát, đau thương trong cuộc chiến cho ĐCSVN dành thắng lợi, nhân dân VN đã được gì sau gần 40 năm đất nước thống nhất. Ngay cả những quyền căn bản của con người cũng bị ĐCS tước đoạt. Kể cả bánh vẽ thiên đường XHCN chỉ nghe các đỉnh cao thường rêu rao mà cũng không thấy nốt!
  Trung Cộng nhường cơm xẻ áo cho VN hoàn toàn không vô tư và có mục đích rõ rệt. Chứng minh? Ải Nam Quan, thác Bản Giốc, các vùng đất biên cương và… nay đã lùi sâu vào lãnh thổ TQ là minh chứng hùng hồn nhất. Người dân VN không thể nào quên những đau thương, tủi nhục và đầy uất hận mà ông cha đã trãi qua suốt ngàn năm bắc thuộc, vậy họ có cần quên đi hàng vạn chiến sĩ đồng bào đã ngả xuống trong cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung 1979 hay những người anh em đã ngả xuống ở Hoàng Sa 1974 và ở đảo Gạc-ma 1988? Điều rất rõ ràng là chỉ có ĐCSVN mang ơn ĐCSTQ, còn nhân dân VN không việc gì phải mang ơn TQ khi biển đảo, biên cương của tổ tiên đang bị quân xâm lược TQ chiếm đóng.
  Rõ chưa thưa đại tá?

  ”…các đồng chí nhớ
  người Mỹ chưa hề, chưa từng và không
  bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả . Phải
  nói rõ luôn. Nếu có tốt chỗ này, có ca ngợi
  chúng ta chỗ kia, có ủng hộ chúng ta về
  Biển Đông chẳng qua vì lợi ích của họ. Họ
  đang thực hiện “thả con săn sắt, bắt con cá
  rô”. Họ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng
  ta, tội ác của họ trời không dung, đất
  không tha …”
  ++ Mỹ đã lấy được tấc đất nào của VN? Đã khai thác được những của cải, tài nguyên nào của VN? Mỹ đã có mua chuộc lãnh đạo CSVN (lãnh đạo hay các nước khác) bằng những lợi ích vật chất tầm thường hay bả hư vinh thấp hèn như Trung cộng để trục lợi? Người Mỹ công khai minh bạch trong chính sách ngoại giao. Điều họ muốn là nhân quyền cho người dân VN. Điều này có lợi cho người dân Mỹ hay cho người dân VN? Và có hại cho ai? Theo như ông này nói ”Mỹ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng ta và TQ lại quá tốt”, và có lẽ vì vậy nên VN không mất cho Mỹ một tấc đất nào nhưng lại mất cho TQ quá nhiều lãnh thổ mà cha ông đã

  • hocsinhtruonglang said

   góp nhặt tự ngàn xưa.

   ”…không được mất chủ quyền và quyền chủ
   quyền nhưng phải ưu tiên tối thượng là
   giữ được môi trường hòa bình …”
   ++ Vì có giữ được môi trường hoà bình ổn định thì đảng mới tồn tại và đại tá mới có thể chém gió kiếm chút bỗng lộc phải vậy không, đại tá? Nếu không thì tại sao không đặt ưu tiên tối thượng là chủ quyền quốc gia lên trên cái được gọi là môi trường hoà bình, thưa ”tạ đái”?

   ”…Hành động đấu tranh kiên quyết, kiên
   quyết đỉnh cao là báo cáo các đồng chí,
   đồng chí Tổng Bí thư của chúng ta sang tận
   bên kia nói rõ, và nói rõ với Hồ Cẩm Đào
   rằng: Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt
   Nam. Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và
   pháp lý, các đồng chí không nhất trí, tôi với
   các đồng chí cùng ra tòa quốc tế. Tòa án
   quốc tế xử lý như thế nào thì tôi chấp nhận
   như thế. Tổng Bí thư ta đã khẳng định như
   vậy đấy…”
   ++ Vậy à? Rồi Hồ Cẩm Đào trả lời ra sao? Và tại sao TBT kiên quyết như vậy mà bọn chúng vẫn ra vào vùng biển VN như chỗ không người, đã vậy, còn cắt cáp địa chấn của tàu BM2 nữa? À mà sao giới báo chí truyền thông không đá động gì đến tin quan trọng này? Hay là vì ”Không để lời nói TBT ảnh hưởng đến mối quan hệ Việt-Trung” nên các báo không được đăng? Mà cũng có thể, TBT đã kê miệng vào tai Hồ Cẩm Đào nói nhỏ quá nên không ai nghe được? Vậy mà đại tá lại nghe được. Thế mới tài.

   ”…Tôi bảo với
   các đồng chí, mấy vị biểu tình ấy viết đơn
   tình nguyện ra Hoàng Sa, Trường Sa đi xem
   có đi không hay lúc đó lại kêu em đau khớp,
   kêu em đau dạ dày…”
   ++ Chuyện này nghe sao giống chuyện các fan hâm mộ đội bóng lên tiếng chỉ trích một cầu thủ sau khi bỏ lỡ cơ hội làm bàn. Anh ta nóng mủi :”Có giỏi thì vô đây đá chứ đừng đứng ngoài chỉ trích!”.
   Trời ạ! Đá bóng là chuyên môn của cầu thủ. Nếu chuyên môn kém thì phải chịu sự phê phán chứ sao lại đi ”đánh đố” cổ động viên? Ông ”tạ đái” này không khác anh chàng cầu thủ kia. Và cũng không riêng ông ”tạ đái” này mà ngay các đỉnh cao cũng không thích người dân lên tiếng phê phán khi họ phạm sai lầm chỉ có điều đỉnh cao không dám thách thức người dân như cầu thủ bóng đá kia :”Nói hay lắm. có giỏi vào làm cho tao coi !” Hihi.
   Và…..còn nhiều nữa vì bài nói chuyện của ông ấy nói linh tinh, lan man như dân gian thường nói : ”nói dai, nói dài, nói dở, nói dóc nên thành nói dại”. Nhưng thôi mệt. Nghỉ. Thường thì khi tiếp xúc với ai đó ta sẽ học được chút ít gì từ họ. Nhưng với ông ”tạ đái” này thì sau khi nghe ông ta nói người nghe sẽ rút ra được một điều: Làm cha mẹ thật xấu hổ và lấy làm tiếc bao công lao dạy dỗ khi nghe được con cái nói năng cứ như chửi cha mẹ, mắng ông bà tổ tiên tựa như phường vong nô, vô ơn bội nghĩa với bao đấng tiên liệt!

   • BSJ said

    Ha ha ! “Tạ đái” thì như thế, nhưng đến thứ to hơn là “Tượng đái” Đại tướng gì đó cũng sẽ…”tru” cùng một giọng y chang như nhau ! Dòng họ “đái” này chắc là con cháu Đái Thông trong đám cướp Lương sơn Bạc ? Dòng dỏi “đảng” cướp mà, nay còn kiêm thêm nghề bán nước…! ( bán nước cho Tàu chứ CAND hôm trước từng cấm “bán nước” cho người biểu tình !

    PS: “Khách chửi ” của ngài “tạ đái” khá là đông, không biết có phá kỷ lục của bạn Hữu Phước em không ? Lo quá !

 4. GP said

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Sẽ tháo gỡ cho bất động sản ! (TN). – ‘Bơm’ hàng trăm nghìn tỷ đồng cứu bất động sản (TP). – Tập trung “phá băng” cho bất động sản (DV). Nợ xấu bất động sản của TPHCM chỉ hơn 4 ngàn tỉ, tin nổi không? – Hàng tồn căn hộ: nói vậy, không hẳn vậy! (SGTT). – Tan băng bất động sản – bắt đầu từ nhà ở xã hội (SGTT). – Sẽ có nghị quyết về việc “giải cứu” thị trường bất động sản (SGTT). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải làm ấm lại thị trường BĐS(Petrotimes)

  Thủ tướng đích thân ra lệnh cứu là đúng quá rồi, đơn giản vì đa số các dự án BĐS hiện nay đang do các quan chức và “sân sau” sỡ hữu. BĐS đóng băng (hay giảm giá) thì chỉ có các vị này (quan chức, sân sau) thiệt

 5. Đại_úy said

  CỰC NÓNG !

  HƠI THỞ CỦA QUỶ … đã xuất hiện ở Việt nam trước Cô-lôm-bi-a bên Nam Mỹ từ rất lâu !

  Các nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học hàng đầu tại Viện Khoa học Hình sự của Interpol vừa được công bố thì HƠI THỞ CỦA QUỶ đã được điều chế bởi hai gã có dòng máu Do Thái sinh sống tại nước Đức có các hỗn danh là ‘Giáo-mác’ và ‘Đánh-gen’ cách đây hơn một Thế kỷ(19) và đã tùng được sử dụng lén lút , nhỏ lẻ tại Âu châu . Cho tới đầu thế kỷ trước (20) nó được sử dụng công khai , đại trà lần đầu tiên tại xứ Nga-la-tư cũng bởi một gã có dòng máu Do Thái đang mang trong mình căn bệnh Giang mai(!) có tên Lê văn Nin (gốc Việt nam ?). Từ đây HƠI THỞ CỦA QUỶ bước sang trang mới với sự lan tràn như nấm sau mưa ra khắp các Châu lục . Hậu quả mà nó gieo rắc cho Nhân loại là khủng khiếp khôn lường với hàng chục thậm chí hàng trăm triệu sinh linh đã phải bỏ mạng , nhiều quốc gia đã biến mất trên bản đồ Thế giới . Lúc đó châu Á có hai quốc gia kém may mắn đã được bọn tội phạm ma quỷ nhắm tới là Trung quốc và Việt nam (gồm cả bán đảo Đông Dương ).

  …Trong đám tội phạm tại lục điạ Trung hoa sau một thời gian sát phạt tranh giành nổi lên một gã họ Mao sinh quán huyệnTương , Hồ Nam . Cũng giai đoạn đó tại Việt nam , ‘Thanh lý môn hộ’ đã nhanh chóng lọc được ra Nguyễn ái Quắc(Cuốc, Quốc..) với hành tung vô cùng bí hiểm (!) . Do hai Quốc gia này có điểm chung là dân trí ‘hơi bị khiêm tốn’ sau hàng nghìn năm phong kiến , bị bó buộc bởi những hủ tục hoang sơ có nguồn từ nghìn năm về trước . Sự giao lưu ảnh hưởng với bên ngoài còn manh nha … nên đã trở thành mảnh đất béo bở cho HƠI THỞ CỦA QUỶ hoành hành tác họa . Các cuộc đâm chém ‘nồi da xáo thịt’ liên miên đất nước tan hoang kiệt quệ … Năm 1949 gã họ Mao tại Trung hoa đã đưa băng đảng HƠI THỞ CỦA QUỶ ra công khai hoạt động sau khi làm con dân tán loạn , chia năm xẻ bảy khắp thế giới . Ở Việt nam trước đó vài năm , năm 1945 tên Quắc hay còn có hỗn danh là ‘Minh râu’ cùng đồng đảng kích động mê hoặc dân lành lao vào chém giết cướp phá Chính quyền … Do chưa đạt được cuồng vọng bởi nhiều yếu tố khác nhau nên y đã chui lủi lên rừng sâu để từ đó cùng đồng đảng tiếp tục con đường gieo rắc HƠI THỞ CỦA QUỶ đầy tội lỗi …

  … Mấy chục năm từ đó về sau Y và đồng đảng không khi nào ngơi nghỉ hoạt động tội lỗi với lương dân với Đất nước khiến hàng triệu sinh mạng tiếp tục làm mồi nhắm cho tử thần để lại những hậu quả chưa thể thậm chí không thể hàn gắn … Tương tự gã Mao tại Trung hoa cũng không chịu kém thậm chí còn khủng khiếp hơn nhiều lần bởi vì ở đó có số lượng ‘Chuột bạch’ dồi dào nhất Hành tinh tha hồ cho y tác quái . 1975 tại Việt nam sau khi ‘Minh râu’ xuống Địa ngục được sáu năm và đám đệ tử của y đã tạm thời hoàn thành một giai đoạn tội ác trên dải đất quằn quại đau thương hình Ét-xì thì đồng đảng của gã Mao sau một thời gian ngắn giải lao bắt đầu nghi hoặc về ‘bảo bối’ của sư phụ chúng truyền lại có phải là … Chân truyền ?!? Nghĩ ra một cách chúng bèn cho đám đệ Khờ-me đỏ đem ra xài kiểm chứng .Sau khi vài triệu mạng người Khơ-me lẫn Việt nằm xuống chúng biết là đồ xịn nên đắc chí hý hửng lau chùi cẩn thận để đầu năm 1979 lôi ra …. ‘Đọ hàng’ với đám đệ của ‘Minh râu’ suốt chục năm trời . Lần này tuy kết quả chỉ có khoảng triệu mạng gặp Tử thần song bí kíp sử dụng HƠI THỞ CỦA QUỶ đã được nâng lên hàng thượng thừa !!!

  Bình thường các nạn nhân HƠI THỞ CỦA QUỶ chỉ bị lú lẫn mê hoặc một khoảng thời gian nhất định với một việc nhất định song lần này chúng khiến cả một ‘tập thể nạn nhân’ phải tê liệt , không kiểm soát được bản thân một cách triệt để … Nào là đập phá bàn thờ Tổ tiên , đốt Đình đốt Chùa thâm chí đốt cả … nhà mình . Chửi Cha chửi Mẹ , chém giết cả anh chị em lẫn bè bạn rồi hàng xóm họ hàng … Chưa hết những gì gọi là chuẩn mực tối thiểu của một XH LOÀI NGƯỜI (Từ sau khi rụng đuôi) cũng bị đảo lộn . Càng ngày càng xuất hiện dày đặc các hành vi không thể giải thích bằng ngôn ngữ con NGƯỜI !!!

  … Thật kinh khủng !!!

  * Các ví dụ nhỏ để minh họa :

  https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/19/1481-dai-ta-tran-dang-thanh-giang-ve-bien-dong-cho-lanh-dao-cac-truong-dai-hoc/
  https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/16/1476-giao-ban-bao-chi-thu-ba-11-12-2012/

  … Còn tiếp …

 6. quang dinh said

  THÂN PHẬN NHÂN DÂN
  *
  Nhân dân ta là những con bò sữa
  Bọn quan tham hứa dùng bữa hàng ngày
  Tụi công an luôn núp chụp cầu may
  Mãi lộ phí dưới bóng cây chảy nhựa
  Nhân dân ta trong cái nhà kín cửa
  Đảng đưa vào cõi địa ngục đọa đày
  Nhân dân ta thường giơ những cánh tay
  Sẳn sàng chịu tra vào còng số tám
  *
  Nhà cầm quyền chỉ là đồ ăn bám
  Đục khoét ngầm xương tủy của nhân dân
  Lũ VIỆT gian khuyển mã giả công thần
  Quần chúng đợi những trái bom chờ nổ
  Vũ khí ước đến tay người cùng khổ
  Khủng bố từng cướp đoạt của xóm làng
  *
  Đảng bảo dân là những kẻ lang thang
  Người chống giặc ngoại xâm
  Sẽ tập trung trong các trại phục hồi nhân phẩm
  Những điều chú phỉnh cấm
  Chỉ cán bộ công viên chức được làm
  Những gì tưởng thú ban
  Dân không được lỡ làng chính chủ
  *
  Khi nước lạ ru ngủ
  Bách tính phải thức đủ năm canh
  Sổ đỏ thẻ xanh
  Con ông cháu Bác mạnh cạnh tranh mới có
  Bầy đảng cử dân bầu quẹt mỏ
  Lũ chém gió thượng phong tụi phạm phòng dâm dục
  Đã có cục nọ bộ kia tự phê nghề sướng
  *
  Anh hùng hè phố bắt cướp được thưởng
  Năm triệu liệu có đủ mua củi về nướng
  Thịt mỡ xương da qua hỏa lò hóa an biến động
  Nhân dân đừng mơ mộng
  Người lạ không động tới một cọng lông chân
  “Bắt cọp lập đồn
  Hổn lười chặt cỏ
  La thăng gõ mõ
  Tòng thị thân môn”
  TÂM THANH

 7. […] Tin thứ Tư, 19-12-2012 […]

 8. D.Nhật Lệ said

  Những mặt nạ lần lượt rơi xuống,vừa sống sượng vừa cãi chầy cãi cối,với đủ kiểu cách và các loại quan có trách nhiệm.
  Quan Nguyễn Duy Chiến,trưởng ban tuyên giáo hay bí thư Bộ Ngoại giao…trịch thượng và vô cùng khinh dễ người dân VN.là con hư với cha mẹ Tàu thì bị đánh..quả là lời lẽ bọn phản dân rồi.đến quan Nguyễn T.Kỷ,ấm a ấm ớ dạy bảo báo chí về việc
  hạ “tông” ngôn từ đối với bọn Tàu cộng và nay thì quan T.Đ.Thanh nói huỵch toẹt một cách nham nhở,chưa bao giờ có,bằng cách dọa cán bộ về hưu rằng phải bảo vệ Tổ quốc XHCN.để có…sổ hưu mà sống cầm hơi,chứ đừng hòng như đồng chí X !
  Hạ nhục giới hưu trí phục viên thậm tệ đến thế là cùng ! Không biết ông ta uống nhằm thuốc gì mà ăn nói khinh miệt những
  người từng hy sinh cả mạng sống để xây dựng một xã hội công bằng,dù họ bị lừa bới những luận điệu tuyên truyền đi nữa
  thì họ cũng chẳng đáng bị sỉ nhục thậm tệ như thế được !
  Xin thưa với qúy bác lỡ làm anh hùng sinh nhằm thời là người ta sẽ trả hưu cho qúy bác bằng cách tịch thu toàn bộ tài sản
  của bọn tư bản đỏ để tạo dựng quỹ An Sinh Xã Hội,trong đó mọi người già lão đều có bảo đảm về chế độ hưu bỗng.Chính
  quyền chính danh nào cũng ƯU TIÊN nghĩ đến quyền lợi của tất cả người công dân,chứ không phân biệt giai cấp nặng nề
  như chế độ Cộng Sản trong thực tế,dù trên môi mép họ ba hoa khóa lác nhăng nhít hơn cả thằng CUỘI !

 9. Tịch Cận Bầm said

  Thằng Trần Đăng Thanh đứng giửa hội trường …ị ra một bãi như thế mà các vị lảnh đạo các trường ĐH ngồi dưới không nghe thối à ? Chán không muốn nói nửa !

  • Quen mùi rồi ! said

   Đã ngửi quen mùi , nên đâu còn phân biệt thơm hay thối nữa ! . thua xa loài côn trùng .

   • hayqua said

    lại tranh nhau há mồm hít lấy hít để ấy chứ, đúng là ko biết nhục, hiệu trưởng với chẳng hiệu phó.

 10. Trương Văn Lành said

  Lão đần, tay hói. . . . chỉ đạo. . . phải lãm rõ chạy công chức 100 triệu ở HN

  Xin lỗi, Nghị quyết TW4 . ..đến VI rồi cũng téo làm gì được đồng chí X, tên X háng ngày hắn vẫn chường mặt ra, trên tivi, trong các cuộc họp lớn, nhỏ . .. vậy mà téo dám chỉ mặt nêu tên.

  Chạy viên chức, phải trên 100 triệu chứ 100 triệu là khó à nghe ! chuyện chạy chức này nó diễn ra trước khi chạy chức cơ cha nội ạ ! bản thân ông không chạy làm téo gì mà ngồi đuợc vào cái ghế ấy ! mịa cứ làm như thế giới này điếc, mù hết hay sao cha nội ?

 11. tâm đen said

  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://caunhattan.wordpress.com/2012/12/18/kien-tung-lien-quan-phu-nhan-cuu-tong-bi-thu/
  …………
  Tâm đen là cái Huyền Tâm
  Vi mô đã được nâng tầm vĩ mô
  Cả người có mỗi cái “đồ”
  Trâu già gặm cỏ chỗ mô hả mày?

  Đàn bà dễ có mấy tay
  Bỏ chồng quyến rũ cả thày cả con
  Dạn dày có sạn có hòn
  Mà “đồ” được giá ngon hơn gái lành

  Đức thì chỉ có một vành
  Của thì chất đống phủ thành Hồ Tây
  Làm nghị mà gian một cây
  Tham lam móc nối quan Tây Hồ vồ

  Vồ tiền tỷ dân nộp cho
  Để xây chợ Bưởi được to, đuỳnh huỳnh
  Tâm đen lại bất thình lình
  Ra mặt cướp sạch còn rình ăn phân (phần trăm)

 12. Thời đại đồ đểu said

  – Xây dựng sân golf Tân Sơn Nhất theo quyết định của Thủ tướng (TN)
  ……….
  Lòi mặt chuột rồi đ/c X !

 13. Ăn cháo đá bát said

  BBC: Khi ông về lại Việt Nam, phản ứng của chính quyền thế nào, có vấn đề gì không?
  Phạm Duy: Rất tốt. Khi tôi về, đầu tiên, tôi xin lại, hồi tịch lại, tôi lại trở thành người Việt Nam ngay. Tôi không còn là người Mỹ nữa. Đó là một cái rất tốt.
  ……….
  BBC: Thời gian ông đi Philippines, ông đã viết “Tị nạn ca”, “Nhục ca” đúng không?
  Phạm Duy: Những bài đó là bài soạn ra trong lúc hoảng hốt, không nên nhắc đến. Tôi quên rồi.
  ………….
  BBC: Còn các bản “Tị nạn ca” thì sao?
  Phạm Duy: “Tị nạn ca” là những bản nhạc nói chung về những vấn đề những năm không còn ở trong nước nữa. Đó là tị nạn chứ gì. Thế nhưng xong rồi thì tôi thấy là nó là những bản nhạc hơi “ảo ảnh quê hương”, chứ không phải là bản nhạc thật. Ngồi ở Bridgeway City mơ tưởng đến cánh đồng ViệtNam, thì nó hơi vô duyên quá (non-sense). Sau tôi quyết định tôi không nhắc đến nữa.
  BBC: Từ năm 1954-1975 ở miền Nam, không khí âm nhạc thời đó như thế nào?
  Phạm Duy: Tôi không nhớ được, quên rồi. Thời cuộc của Việt Nam thay đổi nhiều quá, thành ra tôi cũng quên mất.
  ———————-
  Bác Phạm Duy già nhưng vẫn minh mẫn, giỏi ăn cháo đá bát,
  Không như tay đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh luôn đội ơn Tung Của đã từng nhường cơm xẻ áo cho đại tá: “Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa, đấy là ….điều không được quên.”

  • hovinhtruong said

   đọc bài phỏng vấn , thấy Duy dở ẹc , duy đã hai lần quên , một lần lúc dinh tê duy đã sửa lời các bài hát kháng chiến , một lần là lần này đây ….Nhớ linh xưa Tạ Tỵ viết bài “PD đã chét như thế nào ” , xin thưa , ông ta chét như con cắc kè , thật là thảm hại ……

 14. Hà Văn Thịnh said

  Xin hỏi ABS và bác nào đó (thứ lỗi) rã băng bài giảng của đại tá TĐT là có đúng ông ta nói Madagascar Anh chiếm và đảo Corse của Nhật Nga chiếm không ạ? Xin cảm ơn, kính.

  • Khách said

   Đại tá, PGS-TS, NGƯT TĐT đã nói là phải đúng. Phải đúng vì nó mang tính đảng của…trọng Lú.
   Xin các bác đừng thắc mắc về những ní nuận của Đảng “ta”.

  • Dân Gian said

   Tôi nghĩ thằng chả nhầm Mavinat của Argentina và quần đảo Kuril Nga chiếm của Nhật.

 15. mặt nạ said

  Giật phăng “mặt nạ” các tàu hải giám giả hiệu của Trung Quốc
  http://m.anninhthudo.vn/Story.aspx?did=479100
  Ban Tuyên giáo TW và Bộ Thông tin & Truyền thông họp Giao ban báo chí
  1481. Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học (Ba Sàm)
  ………..
  Hoan hô An ninh Thủ đô
  Giật phăng mặt nạ cái “đồ” Tàu thâm
  Mồm hữu nghị, dao thủ ngầm
  Tàu chiến đội lốt tàu dân, thăm dò

  Nguyễn Thế Kỷ ngu như bò
  Tàu chiến mà lại qui cho “giã cào”
  Tuyên giáo toàn nói tầm phào
  Theo Tàu đáng phải liệt vào Việt gian

  Rồi còn tạ đái (đại tá) Đăng Thanh
  Coi Tàu hơn cả mẹ cha sinh thành
  Chắc Thanh đút tệ (nhân dân tệ), mồm bành
  Há mồm là tạ ơn thằng Tàu thâm

  Lợi dân ích nước đừng nhầm
  Chơi với Tàu khựa nó đâm lưng mình
  Đánh bạn với nước văn minh
  Hoa Kỳ, Pháp, Nhật…thì trình mới lên

 16. Hoang Mai said

  “Hài Hước, Thánh Gióng mấy tháng tuổi đã biết nói, thủ đô là Thăng Long”.

  Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo, khi đến trường cô giáo như mẹ hiền, mẹ và cô là hai cô giáo, cô và mẹ ấy hai mẹ hiền” Cái lỗi này của các em, ngoài trách hệ thống giáo dục còn phải trách cả những ông bố bà mẹ, tức những hạt nhân là gia đình. đã bỏ quên các em không dạỵ dỗ cẩn thận. Giáo dục là phải từ gia đình đến nhà trường mà. Cái gì cũng đổ lỗi hết cho thầy cô là không đúng, đẻ con ra thì phải dạy con biết yêu bố mẹ, ông bà, tổ tông, yêu giống, yêu nòi, yêu quê hương, xứ xở…………cái đó không thày cô nào dạy thay những ông bố bà mẹ được.

 17. Trần Quốc said

  Vài cảm nghĩ sau khi đọc BÊN THẮNG CUỘC của tác giả Huy Đức.

  Cuốn sách Bên Thắng Cuộc quả đáng xem. Dù mình ‘nhân dân, bại”.

  Có thể nói ngay tác giả thể hiện khá tài tình kỹ năng khai thác-thu thập thông tin cũng như xử lý thông tin và biên tập. Hồ đồ cho rằng phần phỏng vấn thu thập thông tin ‘nội địa’ có phần may mắn, vì tác giả lí lịch hơi đẹp, nguyên là lính và gốc người Hà Tĩnh (!?) Cuốn sách cho thấy tác giả dường như tỏ rõ khả năng tiếp cận kiểu bố cục, trình bày “tây phương”, nên cuốn sách dễ đọc. Lướt qua lời nói đầu và bảng liệt kê các tài liệu, tư liệu tham khảo đã thấy tác giả là một cây bút nghiêm túc, nói có sách mach có chứng. Đáng ghi nhận những năm tháng tu nghiệp ở nước ngoài của tác giả quả không uổng. Các sự kiện, diễn biễn và tình tiết, được phân đoạn rạch ròi mà vẫn bảo đảm tính liên tục xuyên suốt nội dung. Cuốn sách nhiều phần như thể mang phong cách báo chí, chủ yếu đưa thông tin, vì vậy nó không mang tính ‘định hướng hoặc áp đặt’. Cuốn sách cũng có thể tạm coi là một khảo cứu lịch sử hiếm hoi đủ lượng thông tin mang tính đại diện và đáng tin như tác giả của nó đã có thể từng tin, dẫu rằng tác giả chưa phải đã thực sự nghiên cứu những thông tin đó để rút ra những đánh giá nhận định đối chiếu theo yêu cầu học thuật của một khảo cứu.

  Nội dung và thông tin của cuốn sách đưa đến nhiều suy ngẫm, gợi nhớ và liên tưởng.

  Có lẽ khỏi đòi hỏi nhiều thông tin hơn nữa, chỉ ngần ấy trong cuốn sách này đã khá đủ để vừa là một sự minh họa vừa làm nhớ đến một câu mang tính khái quát của ‘nhà giáo’ Johl Paul 2: “ Chủ nghĩa cộng sản về lý tưởng không có gì sai nhưng cách nó thực hiện thì chỉ làm cho xã hội thêm bất công”. Vì thế thiết tưởng, luận bàn về ‘thánh thần’ hay ‘ác quỷ’ của những người thực hiện chủ nghĩa ấy có thể khỏi cần bàn kỹ ở đây.

  Chính những thông tin ấy làm nhớ đến nhà văn Pháp Jean Fournier thì phải, một người từng ủng hộ ‘bên thắng trận’ nhiệt thành, đã phải thốt lên, vào năm 1976, đại ý, ‘’đó không phải là một cuộc giải phóng(liberation), mà là một sự tự thực dân hóa (auto-colonialnism)’’ để nói về những gì xảy ra sau ngày 30/4/1975.

  Và cũng chính những thông tin về thảm họa hoặc thất bại trong lĩnh vực kinh tế- xã hội sau năm 1975 trong cuốn sách dường như chứng minh cho lời nhận xét của Richard Nixon trong hồi ký của ông ta: ”… một vấn đề chung ở tất cả những quốc gia mới ở châu Á và châu Phi: một lãnh tụ cách mạng xuất sắc nhưng hoàn toàn không đủ năng lực xây dựng một quốc gia một khi đã giành được độc lập.” Vấn đề này có vẻ cũng đúng ngay với hiện tượng Võ Văn Kiệt, một nhân vật được khá nhiều người ca ngợi và mến mộ. Dường như ông là người dừng ở mức có khả năng ‘xé rào’, ‘chữa cháy’. Sau những thành tích ở Sài gòn, ông được chuyển ra trung ương, rồi vào năm 1982 trở thành ủy viên Bộ chính trị và giữ chức phó thủ tướng. Vì vậy, nói cho công bằng, không phải ông không dự phần thất bại vụ Giá-Lương-Tiền 1985, như đã dẫn ra trong cuốn sách. Và lần này cũng vậy, ông thừa nhận ‘’chúng ta có nhiều sơ hở’’ và “giả dụ rằng…” , có nghĩa dường như chỉ ‘nhạy bén’ khi sự đã rồi chứ chưa phải đạt tầm viễn kiến. Nói về chuyện này, có lẽ Lý Quang Diệu là một ngoại lệ của các nước phải làm cách mạng. Ông ấy thật sự xứng đáng được người dân Singapor tôn vinh Cha già dân tộc . Nhờ vào viễn kiến chính trị và kinh tế của ông, Singapor ngày nay phồn thịnh, tươi đẹp và người dân dường như được hưởng một di sản bền vững từ ông, khỏi phải lý sự lý luận lùng bùng. Thật chạnh lòng khi nhớ đến câu của ông, người đã từng được VVK mời làm cố vấn, hồi năm trước: ‘’Việt Nam ư, quên đi, tôi đã nói hết với họ rồi. Vô ích!”

  Đọc xong cuốn sách, dù mới chỉ là tập 1, tâm tình người đọc dễ như tan nát, bi quan. Nhưng biết làm sao được, đó là sự thật.

  Tuy nhiên, cuốn sách có thể đến và có ích đối với nhiều đối tượng độc giả quan tâm về vận mệnh hưng vong đất nước. Có thể nói đối với những độc giả lớn tuổi từng có ý thích, ý thức theo dõi thời cuộc thì về cơ bản họ không quá bị xa lạ với những diễn biến,tình tiết của các sự kiện; tuy nhiên cuốn sách có lợi ở chỗ đã thống kê sắp xếp lại chúng để dễ nhớ và dễ kiểm nghiệm lại những thông tin thậm chí được gọi là ‘vỉa hè’ trước đây, kể cả chuyện thâm cung bí sử,(mà hóa ra là đúng!). Với những độc giả đã từng trải nghiệm, đã từng “chịu trận’, cuốn sách có thể động chạm đến những ký ức đau thương, nhưng cũng là một sự chia sẻ, và biết đâu, một ‘sự hiểu biết’ hơn từ cuốn sách này có thể đem lại một niềm “tự an ủi” . Những độc giả tuổi còn trẻ, nhất là lớp sinh sau 1975 và thế hệ sau, có thể tham khảo những thông tin đáng được tin cậy của cuốn sách này để thấy rõ biết bao sự thật, để hiểu khía cạnh nào đó của con người, yêu mình là trên hết. Cũng hồ đồ nghĩ rằng, những người từ cấp thấp đến cấp cao đang đóng vai thống trị toàn xã hội, dù thuộc diện được phép ‘công khai’ hoặc phải ‘thầm lén’ đọc cho nó lành, cũng sẽ có nhiều suy ngẫm đa chiều đa diện hơn khi tiếp cận cuốn sách này.

  Để rồi khi biết Nguyễn Văn Linh vào năm 1981 đã nói, “những người cộng sản sao lại không thể ngồi với nhau cho dù Khơ-me đỏ”, thì nghĩ tại sao “người Việt Nam lại không thể ngồi với nhau cho dù bất đồng chính kiến”?

  Vài nghĩ vặt. Cuốn 1, trộm nghĩ không hiểu có trúng ý tác giả hay không, dường như không nói tới “Đỉnh cao chói lọi” hoặc về nhạc sỹ Trịnh Công Sơn khi đề cập thân phận nhóm các văn nghệ sĩ trí thức Sài gòn sau 75. Chứng tỏ tác giả, có thể, hiểu đó là những chuyện nhạy cảm. Thật có phần khôn khéo, đỡ gây tranh cãi phức tạp và làm phân tâm độc giả, nhất là độc giả ‘’bên thua cuộc” (?).

  Chuyện vặt nữa. Ngay đầu sách, dẫn câu khởi sự của Nguyễn Duy:” Suy cho cùng trong mỗi cuộc chiến tranh Bên nào thắng thì nhân dân đều bại’’ khá xác đáng trong bối cảnh giới hạn, nhưng cũng đáng để bàn, thậm chí là bàn cãi. Xác định ‘Bên nào’ là bên nào và ‘nhân dân đều bại’ hẳn không giản đơn !? Vô phép để nói, người viết còm này có người em ruột là bộ đội và tử nạn tít tại chiến trường tây nam bộ đến nay vẫn thuộc diện MIA không thực sự biết mình thuộc ‘’bên nào’’.

  Dẫu thế nào, khi nhớ lại nhà văn Gorki, cộng sản Xô-viết hẳn hoi, từng nói: “Sau này sẽ có người nào đó trung thực và đủ lòng dũng cảm viết một cuốn sách nhan đề rất buồn “Sự Suy Sụp của Cá Nhân”, thì nghĩ rằng, Huy Đức đáng được coi là một người trung thực và đủ lòng dũng cảm, khỏi cần để tâm nhan đề gì, thắng hay thua, suy sụp của cá nhân hay của cả làng.

  Cảm ơn tác giả cuốn sách Bên thắng cuộc. Cũng nhớ cảm ơn cả nhà thơ Đỗ Trung Quân, người đã làm cho Huy Đức phải ám ảnh để viết cuốn sách. Chờ cuốn 2 e-book !

  Có thể là may, cuốn thời hiện tại đã có ở trang ABS(?), không phải chờ mấy chục năm sau. Nghĩ lại, may hay không may !?

  Doomsday hay Apocalypse ?

  • Dân Hà Nội said

   Đồng ý với bác về nội dung “Bên thắng cuộc”. Đúng là đọc xong tôi cũng có cảm giác “tan nát, bi quan”, tuy vậy như HUY Đức nói, cần phải biết sự thực và nhìn vào sự thực. Những tư liệu trong sách này giúp tôi hiểu được nguyên nhân của nỗi khổ nhục của dân Việt – trước đây chỉ nghe phong phanh và không chính xác nên bán tín bán nghi.

   Tôi thấy rằng các hầu hết các thế hệ lãnh đạo CSVN trong giai đoạn trước có tư duy kém quá nên không thể hiểu/phân tích chính xác tình thế trong nước, bị chính hệ thống của họ làm mù thông tin ở thế giới bên ngoài, rồi khi về già bị suy thoái về trí lực nên đẩy đất nước vào hết cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác – thực sự họ không thể đổ lỗi cho các “thế lực thù địch” được mà do chính họ cả.

   Từ sau thời kỳ đó đến náy, tầng lớp cầm quyền và quan chức còn tệ hại hơn vì ngoài dốt nát họ còn đánh mất hết lý tưởng, thậm trí còn là lưu manh, chứ không chỉ mất lương tâm và lòng tự trọng. Chắc chắn tình hình đất nước sẽ còn bi đát hơn nữa nếu không có gì thay đổi.

   Phải làm sao cho VN ta có nhiều người được giáo dục/học hành tử tế, có kiến thức chính trị-kinh tế-xã hội hiện đại (không bị ảnh hưởng/nhồi nhét tử tưởng Cộng sản Mac-Le và của Trung cộng) và có các lãnh tụ dân chủ như bà San Kuyi ở Miến Điện, hay Gandhi ở Ấn độ – họ chủ trương đấu tranh bất bạo động và công khai ?

  • Hai Lúa said

   Lúa thích còm này của bác, chính xác là đọc rồi thì rơi vào một tâm trạng “tan nát”. Lúa cũng chưa đọc hết quyển vì sức khỏe có hạn và buồn….
   Năm 11 tuổi, lúc đó được bơm vào đầu “Ai cho em trở lại kiếp người/Và ai cho em những tiếng cười tươi/ Cuộc sống hôm nay là nhờ ơn có Đảng….” những người lính ngụy thuộc chế độ VNCH luôn luôn được dạy rằng, họ là kẻ tham lam, ngu dốt, thích sống hưởng thụ, ham tiền nên theo Mỹ. Thế nhưng xung quanh nhà Lúa lúc đó toàn dân học tập cải tạo, rồi lính ngụy. Lúa thấy họ không giống như những gì mình được tuyên truyền. Một lần nói chuyện với một ông đại úy mà người trong xóm thường gọi là Tư Tây, Lúa thấy ông ấy thật uyên bác. Từ những kiến thức nho nhỏ như, nấu chè sao cho ngọt hơn với cùng lượng đường, luộc rau sao cho nó xanh, tưới cây tại sao không được tưới lúc giữa trưa,….cho đến những chuyện như con chó tại sao có mùi hôi hơn khi vào mùi sinh sản, con rắn tại sao trườn….những cái mà chẳng bao giờ được học ở nhà trường. Rồi một lần nghe ông ấy hát, bài hát bằng tiếng Anh. ngay lúc đó đã nhận ra, cô giáo mình nói không đúng

   Thật là không công bằng cho Osin Huy Đức khi có một số người đọc bản cracked, biết làm sao bây giờ, đó là một thiệt thòi, cũng giống như chúng ta tại sao lại là người VN chứ không phải người Singapore/Hàn hay người Mỹ?Tại sao chúng ra lại được sinh ra vào thời điểm này…. Dân VN thua họ cái đầu ư? KHÔNG. Chúng ta không hề ngu hơn họ, trong các cuộc thi trí tuệ, người VN luôn được đánh giá cao. Dân VN chúng ta tham lam, ích kỷ hơn dân Sing/Hàn/Nhật/Mỹ ư? KHÔNG. Chỉ bởi họ có một hiến pháp, một chế tài luật pháp đủ mạnh để ràng buộc hành vi của con người, buộc người ta phải sống lương thiện, buộc họ phải tốt dù muốn hay không. Tất cả quyền lực được kiểm soát và người có uyền lực cao nhất là nhân dân. Nó hoàn toàn khác hẳn một thể chế chính trị độc tài toàn trị. Thế nhưng Lúa tin là dù cho người đọc sách của ông có là “ăn vụng ” đi nữa, họ vẫn biết ơn ông, biết ơn những đóng góp cho sự thật, vì sự thật, cuộc đấu tranh để giành lại một xã hội dân chủ, công bằng thật sự thì chính những người như ông là những người mở đường.

   Lúa vẫn có cái thú đọc sách in hơn sách ebook. Chẳng biết sách đó về Vn Ok? Nhất định sẽ có sách in của ông để dành làm của và tặng cho ông già tía.
   Dù thế nào Lúa cũng cảm thấy rất lo cho Osin, nhất là khi quyển sách tiếp cận đến quá nhiều người VN. Lúa tẩy chay CN Marx Lênin nhưng vẫn thích nhiều phát ngôn của họ. Bản thân Marx, Engel, Lê Nin là những kẻ hoang tưởng nhưng lại sống trong sạch.

   Lê Nin đã có câu nói “Chỉ có độc một mình đội tiên phong thôi (ý của Lênin là nói về đảng viên cộng sản) thì không thể thắng nổi. Ném độc một mình đội tiên phong vào một cuộc chiến đâu thể quyết định, khi mà toàn thể giai cấp công nhân và quần chúng lao động chưa được chuẩn bị sẵn sàng và chưa có thái độ trực tiếp ủng hộ đội tiên phong (hoặc ít ra là một thái độ trung lập hoặc có thiện cảm với đội tiên phong khiến họ không thể hoàn toàn ủng hộ kẻ địch được) thì đó không những là một điều dại dột, mà còn là một tội ác nữa”
   Lúa xem ông Osin là một người trong đội tiên phong đấu tranh cho một VN dân chủ, công bằng.
   Mong ông hãy bảo trọng.

 18. Đại_úy said

  Chưa ‘mở mắt’ với cú bạt tai :

  – LẠI ĐỒNG CHÍ X … (Trí nhân Media)

  … Lại tái ngu :

  – Trần Lệ Xuân định tái giá với Bảo Đại để phục hồi nhà Ngô ? (NĐT)

  => Phải chăng NĐT có ‘liên hệ’ với WR qua Entry rác rưởi đăng trên QLB hôm trước ?!

 19. nguyễn văn Đức said

  Tổng Lú: làm sao để thanh niên quan tâm đến tình hình đất nước? dễ ợt bác ơi. chỉ một mình bác lên ti vi tuyên bố: TÀU CỘNG XÂM LĂNG VN là thanh niên ủng hộ bác ngay. đã nhiều lần công an đàn áp biểu tình chống xâm lăng của Tàu mà chưa thấy trong BCT có thằng nào dám mở mồm mở mắt thì các ông kêu gọi tuổi trẻ yêu nước, quan tâm đến đất nước là một điểu thừa. người dân nhìn những dối trá mà các ông nói, làm. họ nhìn các ông với cặp mắt khinh bỉ. HÈN HẠ VỚI GIẶC. trong nước tham nhũng thì chẳng bắt được ai. toàn là những thứ giả dối chẳng ai còn tin vào cái miệng láo toét.

 20. NCH said

  Các bác và BTV ui!. Đi lang thang em gặp cái cờ lốc này có giao diện giống ABS quá trời. Phải anh em sinh đôi không bác BTV?
  http://ttxcc6 […]

 21. Ba Láp said

  http://thuykhue.free.fr/NVGP/index.html
  http://thuykhue.free.fr/stt/n/nhanvan15-3.html

  Nguyễn Ái Quốc có phải là Nguyễn Tất Thành/Hồ Chí Minh?!
  —————–
  Vấn đề theo dõi Nguyễn Ái Quốc rất phức tạp, vì những lý do sau đây:

  1/ Người Pháp và người Tây phương nói chung, thường dùng Họ thay Tên. Vì vậy, đối với người Pháp, Nguyễn An Ninh, Nguyễn Thế Truyền, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quấc, đều là M. Nguyễn. Ấy là chưa kể các Nguyễn khác trong nhóm Yêu Nước, riêng gia đình Nguyễn Thế Truyền có đến bốn năm Nguyễn.

  2/ Thời gian đầu, mật thám chưa phân biệt được 3 nhân vật chính: Nguyễn Thế Truyền, Nguyễn An Ninh và Nguyễn Tất Thành[15]. Vì vậy, có một số mật báo hoàn toàn trái ngược nhau, ví dụ tả Nguyễn Ái Quốc là người miền Nam, tức Nguyễn An Ninh, hoặc học ở Pháp từ nhỏ, tức Nguyễn Thế Truyền. Có mật báo còn nhầm Nguyễn Ái Quốc với Nguyễn Chuyên[16], rồi nhầm Nguyễn Chuyên với Nguyễn Như Chuyên… Đến khi chụp được ảnh Nguyễn Tất Thành, mới vỡ lẽ. Nhưng từ bộ trưởng, toàn quyền đến thanh tra, tất cả đều cho là Thành mạo nhận.

  3/ Chính Nguyễn An Ninh và Nguyễn Thế Truyền cũng tung hoả mù: Truyền và Ninh cố tình giao các văn bản họ đã viết cho Nguyễn Tất Thành đem khoe với mật thám rằng mình vừa viết xong.

  Vì thế, từ cuối 1919, đã có những bản mật báo ghi rõ: Nguyễn Ái Quốc vừa viết xong cuốn sách này, dịch cuốn sách kia… và Daniel Hémery đã dựa vào những báo cáo này để viết câu: “Cuối năm 1919, Nguyễn Ái Quốc đã “sửa soạn ra cuốn sách Les Opprimés- Những Kẻ Bị Đàn Áp, có thể là sơ thảo văn bản tương lai Procès de la Colonisation – Bản Án Chế Độ Thực Dân và nghiền ngẫm dự định dịch các tác phẩm Tây phương, như L’Esprit des lois- Vạn Pháp Tinh Lý sang Quốc ngữ.”[17]. Sự thể đã trở thành khôi hài: một người mới sang Pháp 6 tháng, đang học tiếng Pháp, làm sao có thể có những dự tính “đội đá vá trời” như vậy?.

  4/ Ngày 12/10/1919, Guesde báo cáo cho bộ trưởng: “Nguyễn Ái Quốc đã được mời ra sở cảnh sát để hỏi và chụp ảnh ngày 20/9/1919. Anh ta kiên quyết khai tên là Nguyễn Ái Quốc mặc dù ta biết là khai man”[19].

  5/ Mật báo ngày 28/11/1919, mô tả khá đúng tình trạng hoả mù ấy: “Chúng tôi thấy ở Paris có một người An Nam hình như gốc Bắc, tự nhận là Nguyễn Ái Quốc. Hắn giấu kỹ danh tánh thật. Chính hắn đã ký những bản truyền đơn đòi tự trị ở Đông Dương. Hắn ở số 6, villa des Gobelins, nhà luật sư Phan Văn Trường, hắn chuyên về vấn đề chính trị và cả ngày ở thư viện Quốc gia, phố Richelieu, thư viện Sainte-Geneviève, Place du Panthéon, ở văn phòng Hội Nhân Quyền, phố L’Université, hoặc nậm nọa với bọn khả nghi cùng chủng loại. Hắn thư từ với Phan Châu Trinh ở Pons, Phan Văn Trường và Khánh Ký hiện đang ở Mayence. Tình báo cho biết tại nhà số 6 Villa des Gobelins bọn An Nam có khi tụ họp tới một giờ sáng, cãi nhau ỏm tỏi đến nỗi láng giềng phải than phiền. (…) Các thám tử của ta theo dõi rất sát tên được gọi là Nguyễn Ái Quốc, một người đã kết thân được với hắn, sớm muộn gì rồi hắn cũng sẽ thổ lộ cho biết danh tánh thật”[20].

  Phan Văn Trường cho biết nhà ông lúc nào cũng có vài người canh gác bên kia đường – Villa des Gobelins là một ngõ cụt nhỏ, immeuble khang trang. Vậy thám tử “tìm thấy” Nguyễn Tất Thành ở số 6 Villa des Gobelins là đương nhiên, và Tất Thành nhận mình là Nguyễn Ái Quốc, cũng đương nhiên. Sự tranh luận sôi nổi có thể về đề tài những bài báo sẽ viết. Thời điểm ấy, theo Phan Văn Trường, mọi người đều đến thư viện, đọc và học, vì không có tiền mua than củi để sưởi nhà, rất dễ nhầm người này với người kia, nhất là những người cùng tên Nguyễn.

  6/ Ngày 16/9/1920 tổng thanh tra Pierre Guesde thông tri cho Cảnh Sát Cuộc: “Phải gọi Nguyễn Ái Quốc đến hỏi lại: Tên thật là gì? Gốc gác ở đâu? Cha mẹ tên gì? …

  Vì ở Đông Dương mọi người đều phải có thẻ căn cước, giấy thông hành, thẻ thuế thân, không thể có chuyện một người đến Pháp mà không có giấy tờ gì cả”[21].

  7/ Ngày 12/10/1920, Pierre Guesde viết bài tổng kết gửi lên bộ trưởng, tình hình vẫn hết sức lộn xộn: Cơ quan an ninh Pháp vẫn chưa xác định được ai là người viết những bài ký tên Nguyễn Ái Quốc, vì họ không tin Nguyễn Tất Thành là Nguyễn Ái Quốc. Chắc chắn do sự khác biệt quá lớn giữa thứ tiếng Pháp mới học của Nguyễn Tất Thành, và thứ tiếng Pháp nhuần nhuyễn tinh vi trong các bài ký tên Nguyễn Ái Quốc. Theo một tài liệu Vidéo của Viện Quốc Gia lưu trữ Âm thanh và Hình ảnh Pháp INA – Institut National Audiovisuel về buổi Hồ Chí Minh trả lời phỏng vấn một nhà báo Pháp tháng 6/1964[22], thì quả đúng như thế: Ông Hồ nói tiếng Pháp dở, nhiều lỗi sơ đẳng, có câu ông dịch tiếng Việt từng chữ một, người Pháp không nói như thế. Có chỗ ông không hiểu câu hỏi của phóng viên. Một trình độ Pháp văn như vậy không thể viết được những bài báo ký tên Nguyễn Ái Quốc.

  Đứng trước tình trạng: có một “bóng ma” Nguyễn Ái Quốc rất tài tình được mô tả trong các bản mật báo: diễn thuyết liên miên, phát biểu trong các buổi họp của đảng Xã hội, viết sách, viết báo, dịch sách, trả lời phỏng vấn báo Triều Tiên, báo Mỹ… Và một “người thật” là Nguyễn Tất Thành tự xưng mình là Nguyễn Ái Quốc, mà lại nói không thông tiếng Pháp, Pierre Guesde, tường trình về sự hoang mang của mật vụ như sau:

  • Hai Lúa said

   Cái vụ này mới buồn cười đây, hồi xưa lên tới ĐH Lúa tui mới bắt đầu học AV, bắt đầu lại là hello. Học tới năm 3 ĐH, lấy bằng C (dữ dằn lắm nhe vì cả lớp không có ai có bằng C AV ráo trọi. Lúc đó Lúa tui viết được vài bài composition vớ vẩn, ngắn chừng 1-2 trang A4 ấy, cũng sai tùm lum hết. Thế nhưng nói thì như con gà nuốt dây thung) Về nhà ông già tía hỏi: “bây học Av cỡ nào rồi, nói chuyện được với bọn Mỹ chưa?” Lúa biểu,”trời ơi, tía tính dễ lắm chắc, nói thì được nhưng tụi nó hổng có hiểu” Tía nói vầy mà nhớ đời rồi làm luôn làm kim chỉ nam để phấn đấu “tụi bây có vậy mà không làm được thì làm cái gì nên hồn, hồi xưa bác Hồ không được học hành gì mà nói làu làu mấy chục thứ tiếng”. ông nội ơi, choáng luôn, mà Lúa còn được tuyên truyền là ông cụ viết tiếng Pháp nữa, ôi trời, viết được thì đâu thuộc loại xoàng…..

   Từ đấy, cố gắng chui ra khỏi cái vỏ ốc, luyện nói mà tới bây giờ cũng sai từa lưa. Nhờ hồi đó chưa đọc Thụy Khuê, chớ mà đọc thì….chắc hổng có thần tượng tới vậy mà học AV.

 22. […] on Tháng Mười Hai 18, 2012 by bahaidao Posted by Basamnews on 19/12/2012 Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi […]

 23. Cầu Cải Tiến said

  “…ta không quên họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa, đấy là đối với Trung Quốc hai điều không được quên.”

  Bài của Đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh quá dài không đủ kiên nhẫn đọc hết. Nhưng ông trí thức này chỉ nêu câu “Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa” mà không nói “Ta không thể quên nợ máu” đủ cho thấy ông Đại tá…NGƯT thiên vị nịnh bợ TQ. Quân đội nhân dân thế này thì nguy mất rồi Đại tá ơi.

  • BSJ said

   Lời của y đúng, trong bối cảnh y “tâm sự “ với đồng bọn đảng viên của y ! Tất cả những thứ “chúng ta” nhớ, “chúng ta”quên,“ơn nghĩa nhường cơm xẻ áo” , “không vong ân bội nghĩa”…v.v, là chuyện “nội bộ” chuyện riêng giữa hai đảng cướp CS ! Chúng sống thế nào, đối với nhau ra sao…v.v thì người dân TQ và người dân VN cũng …mặc kệ mẹ chúng !
   Nhưng nếu, tay Đại tá vong bản Trần Đăng Thanh muốn toàn dân VN này nằm chung vào cái rọ “ chúng ta” ấy của y, muốn dân tộc VN này phải “mang ơn giặc, ôm chân ngoại thù mà ủng hộ chủ trương bán nước của CS bọn chúng”…thì khi ấy, ( em sorry quý bác) : “Mk thằng mất dạy ! Chúng mày dám vì cái ơn riêng với giặc mà cả gan bán nước, thì chúng mày phải đền tội, nói chi nhiều !”

   • khoái thịt chó said

    cái thằng đại tá ngu như lợn,vô liêm sỉ ,

   • Cầu Cải Tiến said

    Đúng vậy đại tá Trần Đăng Thanh là quân đội của đảng, sẽ có một ngày quân đội nhân dân xuất hiện.

   • BSJ said

    Mấy bác em ui ! Thật sự bản thân cái “thằng mồm” di động, thằng tay sai hạng bét ấy, cũng chẳng có gì phải quá bực. Ai lại chả biết bọn CS vẫn tiếp tục dối trá lem lẻm, ngay cả khi chúng đã nhận ra mọi người đều biết chúng đang nói dối, đang khinh bỉ chúng …chúng vẫn bất chấp !

    Bực nhất là thái độ của bao nhiêu người gọi là “giới có học” ngồi bên dưới kìa ? Nhà văn Nga Alexandre Soljenitsym nói: “Khi thấy thằng CS nói láo, ta phải đứng lên nói nó nói láo. Nếu ta không có can đảm nói nó nói láo, ta phải đứng lên ra đi, không ở lại nghe nó nói láo. Nếu ta không can đảm bỏ đi, mà phải ngồi lại nghe, ta sẽ không nói lại, những lời nó đã nói láo với người khác.”
    Còn cả cái hội trường ấy ư ? Can đảm ư ? “Đọc báo” mà bị nó quát mắng vào mặt như cai ngục quát tù nhân, thế mà cũng im thin thít, hèn hạ làm sao đâu ! Đã không dám lên tiếng phản đối, bắt bẻ cho nó câm họng ( chắc chắn phần đông thừa sức ), thì tối thiểu cũng có đủ can đảm đứng lên bỏ ra về đồng loạt thử xem sao ?

    Nhân phẩm, Tư cách của mình còn không biết tự bảo vệ, thì “Dạy” cái gì cho Sinh viên/ Học sinh đây hả Trời ?

  • Khách said

   Đọc câu “ta không thể là người vong ơn bội nghĩa”…tôi liên tưởng đến câu quan thày Tàu của chúng nói về Chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979: “Thà để người phụ ta chứ ta quyết không phụ người” (?).
   Thằng đại tá PGS-TS-NGƯT này đúng là thuộc bài…như con VẸT !

 24. BSJ said

  Điểm tin hôm qua , hôm nay lại nhẩn nha gậm nhấm….Hà hà
  ” Thụy Khuê – Nguyễn Ái Quốc, lai lịch và văn bản ”
  —————
  Cái gì nữa vầy nẻ Trời ? Sao “hào quang” của “Boáci” cứ dần dần lu mờ hoài dzậy hả bây, hỡi bầy Tuyên giáo ăn hại ? Bày hàng ra rồi để bụi à, ăn lương làm gì …,còn hổng mau cho quân ra …lau chùi ,đánh bóng “hàng mẫu” đi ?

  Há há ! Internet cứ lôi đầu ra mãi, giấu hổng xuể , phiền ghê ! Nào là lén lút viết sách tự ca, Trần dân Tiên lộ mặt một con…chuột già, chuyên vừa đi lang thang vừa kể chuyện hoang tưởng về mình “ Người không muốn nói nhiều về mình….ngày mai 7:00 mời chú đến…!”- Há há ! Lại chôm thơ kẻ bị tù tội …khiến siêu phẩm“Ngục trung nhật ký” hóa ra là “siêu phẩn”, là tang vật của tội đạo văn, thứ của trộm cắp ! Rồi giết Tạ thu Thâu, bán đứng cụ Phan Bội Châu…lại cùng đồng bọn lộ rõ bộ mặt Sói dữ, nghiện quyền lực, thủ đoạn nham hiểm, ráo riết thanh toán dối thủ cạnh tranh mà không ngại giết người..! Đây đó lại thêm cô Xuân, Minh Khai, Tăng Tuyết Minh…v.v (????), một bật cao đạo độc thân, nhưng thật ra đeo“tự do lủng lẳng”lén lút đi “gieo giống” chẳng thua gì tay chơi“Don Juan” quốc tế ?…
  Ôi! kể đà hổng hết những trò hể bịa đặt , nay lại thêm tội mạo nhận “Nguyễn Ái Quốc”, xen vào ăn ké rồi cướp công, cướp luôn cả tài năng, tâm huyết của những Nguyễn An Ninh, Phan văn Trường, Nguyễn thế Truyền…nhặc mót vơ vào khắp nơi khắp chốn, tinh ranh khôn vặt , thủ đoạn cáo già….thiệt tình , hình ảnh “người” sao ngày càng quái dị quá đi ! Những sự thật cứ lộ ra dần dần…khiến người ta …“bỗng dưng rung mình” khi nhìn thấy mấy cái ảnh, cái tượng trưng bày khắp hang cùng ngỏ hẻm ! “Hào quang” của “người” gần đây cứ “ chớp tắt” như đèn quảng cáo vậy…..thấy ghê !

 25. bố già said

  Điểm chung của người tên Dũng và câu chuyện về “kèo trên”
  http://www.nguoiduatin.vn/die%CC%89m-chung-cu%CC%89a-nguoi-ten-dung-va-cau-chuyen-ve-keo-tren-a62458.html
  ………
  He, he…Người đưa tin có định đá đểu ai không mà đưa tin này? Còn thiếu bố già Dũng X

 26. Chín Đờn Cò said

  ĐÁNH RẮM

  Đất nước đang bên bờ vực thẳm
  Loạn bên tai tiếng Rắm xa gần
  Ăn cho đầy bụng kim ngân
  Thi đua xả Rắm cho dân biết mùi.

  Phành quang Thung ngậm ngùi rơi lệ
  Ôm bạn vàng lặng lẽ…xì hơi
  Mối tình thắm thiết răng, môi
  Quyết tâm gìn giữ trọn đời không quên.

  Đinh uýnh Thê vừa rên vừa đánh
  Rắm đơn nguyên, đơn đảng xả hoài
  Tuyên giáo định hướng tương lai
  Bảy trăm tờ báo, một tay lộn lèo.

  Lại có Rắm ăn theo giống Khựa
  Xả toàn mùi bơ bựa theo Tàu
  Nghe lời Thế Kỷ, tào lao
  Cáp nào tự đứt, tàu nào tự đâm ?

  Thối um, Rắm La Thăng tự đánh
  Dăm ba ngày một mánh moi tiền
  Phí này, phí nọ triền miên
  Oán than mặc mẹ, rũa nguyền kệ cha.

  Rắm to nhất gọi là Rắm chúa
  Nổ đì đùng từ thuở lên ngôi
  Toàn lời chót lưỡi đầu môi
  Đánh rắm bằng miệng !
  Thế mà đời lên hương…

 27. Khách said

  ‘Phải đề kháng các trang mạng nói xấu cán bộ’
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/101469/-phai-de-khang-cac-trang-mang-noi-xau-can-bo-.html
  Ông Hải Bí thư nói:
  “Các trang mạng không chính thống hiện nay là vấn đề lớn, không chỉ nói xấu cán bộ mà còn ảnh hưởng đến nhận thức thanh thiếu niên”
  Làm “nhớn” như ông Hải chẳng hiểu thế nào là thông tin. Thông tin chỉ có hai giá trị: hoặc đúng hoặc sai, làm gì có loại thông tin xấu hay thông tin tốt. Thí dụ các trang mạng đăng thông tin “ông A phù phép biến hàng trăm hecta đất công thành của riêng”[qua kiểm chứng thật sự ông A có làm thế] là thông tin xấu hay hay sao?

 28. Ngoc Anh Vu said

  bác Dương Trung Quốc đòi “đồng chí X” đoạn tuyệt với văn hoá “xin lỗi” theo tôi là không công bằng. Cải cách ruộng đất năm 54 hậu quả khốc liệt như thế mà bác Hồ cũng chỉ “xin lỗi”, thậm chí bác còn “chuyển sang họ Đỗ” khi nói đại ý là “chủ trương của đảng là đúng, chỉ có thừa hành là sai”. Thứ 2 là bác Hồ cũng đã từng tuyên bố là sẽ “không tham quyền cố vị” nhưng bác làm chủ tịch có hơn 20 năm.

  “Văn hoá xin lỗi” là truyền thống của đảng ta rồi, làm gì có “văn hoá từ chức” ở đây. Đồng chí X đã học tập tấm gương đạo đức HCM 1 cách xuất sắc, có chăng chỉ có thể yêu cầu đồng chí X khi xin lỗi cần phải có ít “nước mắt” nữa thì mới gọi là “thuộc bài”.

 29. Dân mất Nác. said

  “Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học (Ba Sàm). ““Đối với Trung Quốc hai điều không được quên”:“ họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa”
  Giọng lưỡi những thằng bán nước. Một sĩ quan mà có những suy nghĩ và phát biểu thế này thì rõ ràng là nước Nam này đã vào tay giặc rồi.

 30. dân bán báo said

  Tai nạn giao thông mỗi năm làm chết và bị thương tật tương đương một cuộc chiến tranh!

  Hôm qua đọc còm Lúa đến đoạn:” Nói thiệt chẳng phải nổ với các bác đâu, nếu cho tui mà làm bộ trưởng 1 tháng (tất nhiên có thực quyền), cái việc đầu tiên là tui dẹp ngay cái lũ đầu đất này, dẹp ngay rồi làm gì tiếp theo thì làm.”thấy giống ý mình nhưng về chuyện tai nạn giao thông.
  Nếu cho tui làm trưởng ban án toàn giao thông thì trong 6 tháng sẽ giảm 50% chứ không phải 10% như mấy vị đặt chỉ tiêu đâu,dĩ nhiên là phải cho tôi có đủ quyền.Việc đầu tiên là ra soát lại cánh tại xế các loại xe thường gây tai nạn(bằng giả,trình độ văn hóa thấp dẫn đến ý thức về tính nguy hiểm của hành vi kém,…);tiếp đó là kiếm định xe,csgt,rồi mới đến đường xá,ý thức của người điều khiển phương tiện…
  ..

 31. Hai Lúa said

  Hôm nay, bài của Ls Lê Quốc Quân quá hay
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/12/121217_hien_phap_se_ra_sao.shtml
  Đề nghị bác BTV tô đỏ bài này.
  Một đất nước của những con người dù thông mình, dù cần cù và anh hùng tới đâu cũng không thể vươn mình ra biển lớn, không thể đứng ngang hàng với anh em các nước torng khu vực khi mà hiến pháp vẫn còn điều 4 tàn bạo này. Không có một lý do gì một đảng phái chính trị nào đó (theo lịch sử nó chỉ có một vai trò nhật định) lại toàn quyền lãnh đạo dân tộc, dù nó sài lè lè ra vận yên vị, không ai truất bỏ nó. Điều đó còn bất công và vô lý hơn cả chế độ phong kiến cha truyền con nối.
  Tương lai của dân tộc VN sẽ do dân tộc Vn quyết định, những tiến bộ mà loài người mang tới không phải là ân sủng, là đặc ân mà đảng cs ban phát cho dân mà bắt nhân dân phải mang ơn.
  Không có một điều gì vô lý bằng, quốc hội lại có hơn 90% đại biểu phải là đảng viên, trong khi tổng số đảng viên chỉ chiếm 4% dân số VN.
  Thật tủi nhục cho một anh tộc anh hùng, vậy mà dân Việt bây giờ chỉ mong đi xuất khẩu lao động, chỉ mong được rửa câù tiêu, làm bồi bàn, thậm chí làm những công việc vô cùng nặng nhọc, bị coi rẻ, bị chà đạp về nhân phẩm ở những đất nước mà sau 1975 họ chẳng có gì hơn mình: Sing/Hàn/Malaisia…..Đó là do sự ãnh đạo tài tình của đảng CSVN này. Chính họ đưa những người con mang dòng máu Việt Nam đi làm tôi đòi cho láng giềng, để phè phỡn bòn rút những đồng kiều hối mà họ dành dụm ở xứ người (một cuộc sống mà xin lỗi Lúa tui dùng từ là tồn tại chứ không phải là sống nữa) Chúng nó chính là một tổ chức ma quỷ.

  Không có một tiến bộ, văn minh, công bằng nào khi sự bất công, vô lý tàn bạo còn tồn tại. Đó là chân lý.

  Nhắn riêng với HM: sự có mặt của vị hôm nay để thể hiện tính dân chủ của diễn đàn. Tuy nhiên đừng nói những câu đần độn ngu xuẩn và ngụy biện của một kẻ tự xưng đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hy. Nói cho vị biết, Lúa ta đủ trình độ để chém chết vị không cất mặt lên được vì sự ngu muội/nguỵ biện/và cả sàm sỡ của vị. Hãy để người khác tôn trọng mình, sắp chết rồi, sống làm người đi.

  • said

   “Như vậy thay vì nó là một hợp đồng có được thảo luận kỹ càng thì Đảng mặc nhiên coi đây là hợp đồng áp đặt theo mẫu như lắp điện thoại, cấp nước, cấp điện ở Việt Nam mà người dùng hoàn toàn buộc phải ký chứ không có cơ hội được thảo luận bình đẳng.”
   ……..
   Luật sư ơi luật sư cũng sai rồi: lắp điện thoại, điện nước vẫn còn một chiều để cựa là không ký thì không dùng. Đằng này không ký, phản đối thì đi phục hồi nhân phẩm

  • Cầu Cải Tiến said

   “…từ ngày 2/1 đến 31/3/2013 Nhà nước sẽ lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992…”

   Các luật gia phải đấu tranh để bảo vệ quyền lợi cho nhân dân đất nước, đảng đã dùng Hiến pháp để hợp pháp hóa công nghiệp độc tài, toàn quyền quản lý phát triển kinh tế để cướp đất. Nay thay đổi thêm để làm gì đây? Xin lỗi trước mọi người vì ý tiêu cực, đừng cho phép hợp pháp hóa “bán nước” xảy ra.

 32. dân bán báo said

  Tai nạn giao thông mỗi năm làm chết và bị thương tật tương đương một cuộc chiến tranh!

  Hôm qua đọc còm Lúa đến đoạn:” Nói thiệt chẳng phải nổ với các bác đâu, nếu cho tui mà làm bộ trưởng 1 tháng (tất nhiên có thực quyền), cái việc đầu tiên là tui dẹp ngay cái lũ đầu đất này, dẹp ngay rồi làm gì tiếp theo thì làm.”thấy giống ý mình nhưng về chuyện tai nạn giao thông.
  Nếu cho tui làm trưởng ban án toàn giao thông thì trong 6 tháng sẽ giảm 50% chứ không phải 10% như mấy vị đặt chỉ tiêu đâu,dĩ nhiên là phải cho tôi có đủ quyền.Việc đầu tiên là ra soát lại cánh tại xế các loại xe thường gây tai nạn(bằng giả,trình độ văn hóa thấp dẫn đến ý thức về tính nguy hiểm của hành vi kém,.

 33. Khách said

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Sẽ tháo gỡ cho bất động sản !
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121219/thu-tuong-nguyen-tan-dung-se-thao-go-cho-bat-dong-san.aspx
  Trích lời nói của “Tiến sĩ” [?]Trần du Lịch:
  “Dọn dẹp” các nhà đầu tư quá lôm côm
  Tiến sĩ Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, nói: “Chúng ta không có khả năng phá băng mà chỉ có thể làm ấm từng phần. Kinh nghiệm các nước thì vai trò của tín dụng là cực kỳ quan trọng, nhất là lãi suất và thời hạn cho vay. Nếu có chính sách cho vay tốt, những loại nhà cao hơn 1 tỉ, DN sẽ chấp nhận lỗ kéo xuống còn dưới 1 tỉ để bán được cho những người có nhu cầu và sẽ được bù lãi suất. Hỗ trợ phân khúc này mới không bế tắc vì vẫn có thị trường. Tuy nhiên, giải pháp đưa ra làm sao không phát sinh tái lạm phát và cũng nên để cho thị trường tự dọn dẹp các nhà đầu tư quá lôm côm”.
  Nhắc ngài “Tiến sĩ” rằng trong tiếng Việt, tính từ “lôm côm” chỉ dùng với nghĩa là “thiếu chính xác”, “khiếm khuyết”. Thí dụ: bản dịch lôm côm. Chẳng ai nói “nhà đầu tư lôm côm”.
  “Tiến sĩ” dùng tiếng mẹ đẻ sai bét như thế mà còn làm tư vấn phát biểu về kinh tế VN hèn chi nền kinh tế VN không “què quặt” thì đó là chuyện lạ. Chẳng lẽ mấy chục ngàn tiến sĩ VN có trình độ như thế này sao?

  • Thành said

   Tiến sĩ Lịch ăn nói lôm côm.

  • Khách said

   Ai làm thị trường BĐS VN bế tắc mà phải để ông TT 3D khổ cực như thế, phải tìm mọi cách để tháo gỡ vậy?
   Phải chăng đây là khổ nhục kế? Ai có đủ tiềm năng tài chính để đầu cơ làm tăng giá BĐS rồi làm cho nó giảm giá như ngày hôm nay? Nhóm lợi ích đi cùng các quan chức chăng?
   Phải chăng tháo gỡ bế tắc BĐS là tự cứu chính mình vì đã bỏ quá nhiều tiền vào đấy?
   Đó, chính nó, là thằng lợi ích nhóm đó các cha ơi!!!

  • Tiểu Điền Địa said

   “Lôm côm” chỉ là khẩu ngữ,dùng để nói chuyện bông đùa với nhau. Ví dụ một người nghe câu chuyện hàng xóm nửa được nửa mất,hỏi một người cùng lứa hoặc nhỏ hơn để biết rõ,người trả lời cũng chỉ nghe phong phanh,nhưng tinh tướng trả lời cứ như mình biết rõ,kết quả bằng không. Người hỏi buông một câu: thằng này ăn nói lôm côm. Giáo sư ơi là giáo sư!

 34. chuyện củ lá said

  “Ở trong nước, tình hình kinh tế – xã hội còn gặp không ít khó khăn, trong khi đó các thế lực thù địch ra sức thực hiện “diễn biến hoà bình” chống phá Ðảng ta, chế độ ta. Ðất nước ta đang đứng trước những thuận lợi, thời cơ mới và cả những khó khăn, thách thức mới”. (ABS)
  ………
  Củ Lá (cả Lú) có cái vườn rau
  Sâu ăn hết mẹ, thấy đau bộ lòng
  Củ Lá lòng tự nhủ lòng
  Cứ để sâu phá, cả sòng tồn lo

  Củ Lá có cái lò tôn
  Củi khô củi ướt đều dồn vào trong
  Chờ khi lửa cháy phập phồng
  Ươm sâu cho nó nở bồng thành nhân

  Củ Lá có một đống phân
  Kế thừa lú lẫn (lý luận) từ thần Mác Lê
  Chế biến món “phê-tự phê”
  Bắt sâu phải uống, chớ chê cái mùi

  Sâu quen ăn ngọt ăn bùi
  Nhắm mắt sâu uống cho vui lòng người
  Sâu vẫn giả bộ vui cười
  Khi nào sâu mạnh, cho người đi tong

  Củ Lá có cái biển Đông
  Khựa ra vô cứ như không có gì
  Củ Lá vẫn phải cười khì
  Vàng mười sáu chữ, tốt thì bốn quân!

 35. HỒ THƠM said

  CHUYỆN LẠ
  Ở làng nọ , có hai vợ chồng Thế gia sinh được một cậu bé khôi ngô , chuyện quái lạ là khi sinh , cái lưỡi đứa bé thò ra trước rồi đến hai đầu gối , sau đó mới thòi ra cả hình hài . Vì vậy Thế lão đặt tên là Thế Kỳ , sau này làm quan to, cậu tự đổi tên là Thế Kỷ . Mới một tuổi , cậu bé đã nói như bắp rang , đòi ăn suốt ngày , cho ăn no xong cậu lại đòi thêm , “thủ “ sẵn trong túi để dự trữ . Tiếng thần đồng ,dùng lưỡi ứng biến của Thế Kỷ nổi tiếng khắp vùng . Có lão ăn mày đi ngang ,xem tướng thấy chiếc lưỡi dài , hai đầu gối to dày, cứng cáp của Thế Kỷ liền hỏi thử : Giặc Trung Quốc gọi là giặc gì ? Thế Kỷ : Giặc lạ ! Thế tàu Hải Giám là tàu gì ? Tàu à …tàu giã à … cào ! Tàu đéo gì ??? Tàu giã cào ! Đồ ăn xin ạ ! Lại hỏi : Tàu Hải Giám Trung Quốc lại cắt cáp của quốc gia , phải làm thế nào để bảo vệ tình hửi nghị ? Phải định hướng dư luận , không để bọn thù địch lợi dụng chống phá ! Hỏi : Dân nó biết cả , còn định hướng cái cức chi nữa ???? Cũng phải định à… hướng , nói một lần không được thì à … là … nói mười lần , nói mười lần không được thì à .. à cách cổ ! Lão ăn mày sửng sốt , lắc đầu nhìn Thế lão phán : Thằng này ngày sau phú quý vinh hoa chót vót cũng nhờ cái lưỡi và hai đầu gối , chết đường chết chợ cũng do cái lưỡi và hai đầu gối ! Chính xác luôn !!! . Thế Kỷ tức tối ném chiếc guốc vào mặt lão hành khất , bỗng một đám khói trắng bốc lên … lão ăn mày biến mất , chỉ còn mảnh giấy viết bằng máu với mẫu tự … lạ :

  Trung Quốc có tàu Hải Giám Thế Kỷ gọi …à… tàu , là tàu … giã cào !
  Ra thẳng Biển Đông ngang nhiên cắt cáp
  Lão Thế Kỷ bảo nó vô tình ! (!!??)

  Hu hu…!!!

 36. locphan said

  “- AI LÀ THẾ LỰC THÙ ĐỊCH CỦA THỦ TƯỚNG DŨNG? (QLB).”
  CÂU HỎI DỄ QUÁ: BẤT CỨ AI NÓI TT. THAM NHŨNG ĐỀU LÀ THẾ LỰC THÙ ĐỊCH
  GIỐNG NHƯ ĐẢNG VẬY
  BẤT CỨ AI NÓI ĐẢNG NÀY NỌ CŨNG ĐỀU LÀ THẾ LỰC THÙ ĐỊCH
  VẬY, MUỐN KHÔNG TRỞ THÀNH THẾ LỰC THÙ ĐỊCH THÌ PHẢI LÀMI Ì?
  DỄ ỢT, PHẢI NGẬM MIÊNG LẠI
  NẾU NGẬM KHÔNG ĐƯỢC, THÌ CHỊU KHÓ… RA VÙNG NÚI NÀO ĐÓ, ĐÀO MỘT CÁI LỖ, RỒI XEM CHỪNG, ĐÚNG CHO AI THẤY, CÚI XUỐNG, HÔ THẬT TO : “ĐẢ ĐẢO BỌN THAM NHŨNG”.

  HIỂU CHƯA? HIỂU CHƯA?

 37. khãch said

  báo người lao động : mẹ bắt hai con quì giữa phố (kèm ảnh chụp). bộ ngứa mỏ hả báo? hồi nhỏ có bị cha mẹ bắt quì ko hả mấy thằng kia? con nít mà ko được dạy dỗ, ko biết sợ cha mẹ thì sau lớn đi ăn trộm ăn cướp ai chịu? còn biết bao nhiêu chuyện để viết bài kiếm cơm lắm mấy thằng đần à.

  • GP said

   Mỗi thời một khác bác à, ngày xưa cha mẹ bắt con quỳ (khi phạm lỗi) là chuyện bình thường. Ngày nay ít có những việc bắt quỳ như vậy, hãy nên thích ứng với thời cuộc

 38. Hoang Mai said

  Không biết mần răng mà cái nhà chị Hai Lúa cứ cho mình cảm xúc mới chết chứ. Đọc còm của chị hôm qua lúc hơn 10h lại phải phản hồi lại với chỉ ấy mấy dòng:

  Ai bảo Bác Hồ không có lý luận, không có tư tưởng thì tìm hiểu chút ít về ông Xô cờ rát, ông là một triết gia nổi tiếng nhưng trong cuộc đời mình ông không hề viết một quyển sách nào. Lúc sống Xô cờ rát rất thích đi đặt câu hỏi cho người khác, và tỏ ra rất thú vị với những người thực sự hiểu biết, ông hay ra chợ, hoặc chỗ đông người tìm những người có thiện chí, sau đó đặt câu hỏi với họ, ông cứ hỏi và họ trả lời sau đó kết luận. “Bạn không thật sự nắm được những gì mà bạn biết”. Ông thường ngồi nói chuyện với bạn hữu và học trò của mình vào những buổi tối, sau này học trò của ông là Phờ lan tơn đã ghi chép lại những bài nói chuyện của ông thành hệ thống, đó chính là lý luân và tư tưởng của Xô cờ rát. Gọi là triết học của Xô cờ rát

  Ông Phật cũng thế, trong quá trình ông ấy đi giảng đạo, các môn đồ của ông ấy ghi chép lại thành hệ thống gọi là kinh Phật. ông Phật nói xong rồi để người khác làm. Bác Hồ khác ông Phật ở chỗ, Bác nói và làm luôn, Bác lấy chính bản thân mình làm bằng chứng cho những lời dạy của mình. từ bi bác ái, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư…….Bác nói và thực hiện đúng như mình nói.

  Nhiều người bảo Bác Hồ không có lý luận, nhưng cứ thu thập hết các bài nói chuyện của Bác rồi những lá thư của Bác gửi cho đồng bào rồi hệ thống lại sẽ thấy Bác có lý luận hay không?

  Cứ đi theo con đường của Bác, tìm hiểu những chính sách mà Bác có mặt thì sẽ thấy Bác có tư tưởng gì.

  Bỏ cái ông Lê Nin đi chỉ có Chủ nghĩa Mác con đường Hồ Chí Minh là văn võ toàn tài rồi, tôi nói rồi tự mình nghe, lỗi là mần răng, như ri rứa trời.

  • khãch said

   ông biết cứt chi mà nói xô xô hồ hồ rát rát…

  • Cầu Cải Tiến said

   HM xem kỹ lại, câu “tôi chẳng có tư tưởng gì cả, mọi thứ đã được MarxLenin và Mao nói hết rồi….” là nguyên văn của HCM chứ không phải của HL. HCM tự nhận không có tư tương, HL chỉ trích lại thôi.

   • Hoang Mai said

    Thế sao bạn không đặt câu hỏi , tại sao Bác lại nhắc đến cả Mác, cả Lê Nin cả Mao trong một câu nói của mình. Hiến Pháp 46 có mặt Bác ghi rõ cách tổ chức nghị viện và chính phủ. Hiến Pháp 59 có hẳn một điều nhà nước phải hỗ trợ tư sản dân tộc. Chỉ cần hai điều thôi đã đã thấy: cùng lấy căn bản là chủ thuyết của Mác, nhưng con đường của Lê Nin, con đường của Mao(TQ) không tương đồng với con đường mà Bác lựa chọn.

    Ở Bác là sự chắt lọc tất cả những tinh túy của nhân loại:

    Ở Bác Hồ có cái nhân nghĩa, ước vọng về một xã hội bình trị, hoà mục, thế giới đại đổng, về một triết lý nhân sinh, tu thân, tề gia, đề cao văn hoá trung hiếu của Khổng Tử

    Ở Bác có cái vị tha, từ bi, bác ái, cứu khổ, cứu nạn, chăm lo điều thiện của Phật Giáo

    Độc lập – Tự do – Hạnh phúc cũng được Bác phát triển từ tư tưởng của Tôn Trung Sơn là dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc

    Bác hấp thụ tư tưởng tụ do, bình đẳng của Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Đại cách mạng Pháp

    Quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc trong tuyên ngôn độc lập của Mỹ năm 1776 cũng được Bác nhắc đến trong bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

    Mỗi một bước tiến của xã hôi loài người đều được Bác nâng niu, trân trọng, chứ có cứ gì Mác, Lê Nin, hay Mao đâu.

    Và quan trọng Bác đã vận dụng những tinh túy đó một cách rất sáng suốt để định hình nên con đường đưa đất nước Việt Nam, đưa dân tộc Việt Nam thực sự đến với độc lập, tự do và hạnh phúc. dân chủ, công bằng và văn minh. Lại phải nói lại thôi. Chủ thuyết Mác, con đường Hồ Chí Mình văn võ toàn tài rồi.

   • Bác Ba Phi said

    hồ chí minh tự xem mình là học trò xuất sắc của mác lê nin, hồ chỉ làm theo tư tưởng của mấy ông tổ cộng sản này là nhuộm đỏ thế giới này, hồ chỉ hạ quyết tâm làm theo, trong quá trình làm phải vẽ vời thêm thắt này nọ cho nó sinh động, nhiều người hiểu nhầm hồ là một nhà tư tưởng lớn, hoặc cố tình thổi phồng để lợi dụng nó như một tấm lá chắn để bảo vệ chế độ cộng sản, chính hồ cũng thừa nhận là mình không có tư tưởng nào cả. HM tự sướng giỏi nhỉ.

  • Tiểu Điền Địa said

   Không biết ông hồ chí minh có tư tưởng tư lợi gì hay không,chỉ biết ông lệnh quân của ông ngưng chiến với Việt Nam Cộng Hòa,ngưng tiếng súng cho nhân dân miền Nam ăn Tết cỗ truyền Mậu Thân 1968 và lợi dụng bất ngờ đó tấn công giết quân dân miền Nam ngay trong đêm giao thừa. Qua sự kiện này đã biết ông hồ có tư tưởng,tư tưởng của ông như vậy đó.

 39. Nguoivietxuongduong said

  Hoà thượng trụ trì chùa X trên ngọn Cấm Sơn chiều nay tiếp một trung niên xin được quy y cửa Phật:
  – Thầy ơi, con đến xin được nép bóng thiền môn, xa lánh sự đời, mong thầy chấp thuận.
  Hoà thượng khuyên can:
  – Nhà chùa nào phải là nơi giải sầu, tam bảo đâu là chốn lánh trần. Tu hành cũng lắm gian nan, thí chủ phải suy nghĩ thật kỹ, lỡ sau này không chịu được mà hoàn tục thì tội lỗi lắm!
  – Thưa thầy, ý con đã quyết, xin thầy thí phát và cho con được kêu bằng “sư phụ”!
  – Con à, nghĩ lại đi, cuộc đời hãy còn lắm niềm vui với thất tình lục dục. Đang tuổi xuân, sao thí chủ không tìm vui trong tình ái?
  – Thầy ôi, bây giờ ngoài đó yêu nhau hôm trước bóp cổ nhau hôm sau! Với lại lấy vợ thì phải sanh con, lỡ vô sinh đã khổ mà sinh được còn khổ hơn nếu con đau bệnh không lo nổi viện phí, không tìm ra giường nằm, con tới tuổi đi học nhưng không đủ tiền chạy trường, lo quà cáp biếu thầy cô… Bao nhiêu nỗi khổ thầy làm sao hiểu được! Con quyết rồi: tu là cõi phúc, tình là dây oan !
  – Thiện tai! Thế sao con không giải khuây bằng những thú vui trần thế khác như ẩm thực, như du lịch?
  – Thầy xa lánh thế gian quá lâu nên không biết cõi tục bây giờ nó… tục lắm! Ăn một món ngon cũng có nghĩa ăn mầm bệnh. Ra đường thì đầy dẫy hiểm nguy, vừa sợ cướp, sợ hung thần đường phố, sợ cả công an ! Thầy chưa biết đó thôi, đường không đủ mà đi nhưng sơ hở lấn làn xe là ăn biên bản, xử theo nghị định 71 đi đứt cả tuần lương, vui chưa thấy đã lo nhãn tiền !
  – Thế, chẳng lẽ ngoài đó không còn gì vui?
  – Con chẳng biết nữa. Với con bây giờ tất cả đều là không!
  Hoà thượng ngẩn người :
  _Mô Phật ! Nói thế thì thí chủ đắc đạo rồi. Tu chi nưã !

  • Ha Le said

   Ha ha, câu chuyện thực là ý nhị. Cám ơn bác NVXĐ. Tui xin góp một chuyện dzui nhỏ:

   Con gái tui (đang học lớp 9 tại Mẽo) kể rằng sáng nay cô giáo nó cho một bài làm “bonus” (nghĩa là làm cho dzui) với câu hỏi: “Nếu tuần tới, gần lễ Giáng Sinh, có tận thế thiệt như các lời tiên báo đang ì xèo trên mạng, em sẽ chọn nghe bản nhạc nào trước khi chít?”.

   Tui hỏi: Dzậy chớ con chọn bản nào? Nó cười hi hi: Bài “Happy New Year”!

  • Ha Le said

   Đọc lại chuyện của bác NVXĐ vẫn thấy vui. Thích nhất là câu: “Thầy xa lánh thế gian quá lâu nên không biết cõi tục bây giờ nó… tục lắm!” 🙂

 40. Ha Le said

  Nhiều nhà báo, phóng viên đã có mặt tại Tiên Lãng ngay sau vụ cưỡng chế đầm anh Vươn. Tôi hy vọng sẽ có một “làn sóng phản biện” trên báo lề phải về bản kết luận điều tra vụ phá nhà anh Đoàn Văn Quý của CA Hải Phòng.

  Petro Times đã đăng một bài khá mạnh dạn ngay sáng nay: ” ‘Điểm mờ’ trong kết luận điều tra…”
  http://www.petrotimes.vn/news/vn/phap-luat/diem-mo-trong-ket-luan-dieu-tra-vu-doan-van-vuon.html

 41. HLMC said

  Quảng cáo không công cho Huy Đức và nhà xb. đây nhé.

  Đặt mua sách Bên Thắng Cuộc của tác giả Huy Đức.
  Bộ sách Bên Thắng Cuộc gồm hai cuốn: Giải phóng và Quyền bính.

  Giá sách:
  Giải phóng: $19.99/cuốn,
  Quyền bính: $19.99/cuốn
  Bưu phí: $4.5/cuốn, trong nước Mỹ và Canada ( wow! $45 hai cuốn, cả shipping, cũng khá đau!)

  $15/cuốn, ngoài Bắc Mỹ ( như thế ở VN phải trả US$ 55, hơn triệu bạc cho hai cuốn)

  Giảm giá 15% nếu mua trên mười (10) cuốn
  Sách điện tử, rẻ hơn nhiều so với giá sách in, cuốn I, đã được phát hành trên hai hệ thống phát hành sách Amazon và Smashwords.
  Sách in, cuốn I, sẽ được phát hành vào trung tuần tháng Giêng tới (1/2013); cuốn II ngay sau đó.

  Quý vị đặt mua sách xin gởi check hay money-order đến địa chỉ của công ty xuất bản và phát hành tại:

  Transpacific Solutions LLC

  107 Marshall Drive

  Sharpsburg, PA 15215

  USA

  (Xin ghi thêm số điện thoại của quý vị để liên lạc trước và sau khi sách được gởi đi)

 42. freedomisnotfree said

  ngủ quên lỡ tem

 43. Thành said

  Quá chậm, đúng là Hà Nội đang bị tạm chiếm.
  Góp í của bác HM, nhà em xin copy lại:
  “3) Đồng chí X lúc nhậm chức hứa sẽ từ chức nếu để tham nhũng lây lan. Sau 6 năm cầm quyền, tham nhũng đang làm suy vong quốc gia, có ai từ chức đâu. Vì đảng giao nhiệm vụ thì kiểu gì cũng làm, vẫn tại vị. (Thế này thì nói luôn là đ/c Nguyễn tấn Dũng được rồi)

  Giải pháp: Đuổi ra khỏi đảng những cán bộ thoái hóa biến chất, bỏ tù những kẻ tham nhũng từ 500 triệu trở lên như luật tham nhũng qui định. Thú thực, quần chúng không muốn nhận vì sợ làm vẩn đục nhân dân. Tuy nhiên, vì sự tồn vong của chế độ, nhân dân sẵn sàng nhận họ lại và giáo dục thành những người có ích cho xã hội.”

  —–
  BTV: Có cho đi trại “phục hồi nhân phẩm” không bác?

 44. Dân mất Nác. said

  Good morning.

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Chào buổi sáng

   • Thành said

    Chào Cô một ngày an lành!

   • Dân mất Nác. said

    Chào Chị.

   • HLMC said

    Kính tặng chi Hai. Anh,trong ánh trăng đêm nay, thì thầm những lời yêu thương với chị.

    High is the moon tonight Hiding it’s guiding light, high Heaven and earth do sleep, still in the dark so deep I will the darkness sweep
    I will the moon to flight, I will the heaven’s bright I will the earth to light Open your eyes with me, see paradise with me Awake and arise
    with me
    I am the dawn, I’m the new day begun I bring you the morning, I bring you the sun I hold back the night and I open the skies I give light to the world, I give sight to your eyes
    From the first of all time, until time is undone Forever and ever and ever and ever And I am the dawn and the sky and the sun I am one with the one and I am the dawn
    I am the sky and the dawn and the sun I am the sky and the new day begun I am the sky and the dawn and the sun

 45. Long said

  Hihihi!!!

 46. LTDA said

  a

  —–
  BTV: Chúc mừng “tay bá đạo” tiếp tục giựt mất tem của bà con!

  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày mới có nhiều niềm vui mới (chắc không phải tin trong TTXVH).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: