BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1481. Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học

Posted by adminbasam trên 19/12/2012

9Đng chí kia cất cái báo đi nhé, cất kính đi! Tôi nói như vậy mà vẫn đọc báo, không nên như vậy”

– “Đối với Trung Quốc hai điều không được quên: họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa .

– … các đồng chí nhớ người Mỹ chưa hề, chưa từng và không bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả ... Nếu có tốt chỗ này, có ca ngợi chúng ta chỗ kia, có ủng hộ chúng ta về Biển Đông chẳng qua vì lợi ích của họ. Họ đang thực hiện ‘thả con săn sắt, bắt con cá rô’. Họ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng ta, tội ác của họ trời không dung, đất không tha.

– … không được mất chủ quyền và quyền chủ quyền nhưng phải ưu tiên tối thượng là giữ được môi trường hòa bình.

Trước mắt là chúng ta phải tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng chúng ta, sự điều hành của Chính phủ…

– … nếu trường đại học nào còn để sinh viên tham gia biểu tình bất hợp pháp trước hết khuyết điểm thuộc về các đồng chí Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu trường đó, trước hết thuộc về Bí thư Đảng ủy – phòng quản lý sinh viên của trường Đại học đó”.

Đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng giảng về Biển Đông

Cho các lãnh đạo Đảng ủy khối, lãnh đạo Đảng, Tuyên giáo, Công tác chính trị, Quản lý sinh viên, Đoàn, Hội thanh niên các trường Đại học-Cao đẳng Hà Nội

Bản ghi âm: Cộng tác viên T.L.

Bản gỡ băng: Blog Ba Sàm

Tham dự và là Báo cáo viên của Hội nghị hôm nay xin trân trọng giới thiệu đồng chí Đại tá, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Trần Đăng Thanh – Học viện Chính trị Bộ quốc phòng.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị hôm nay, tôi xin trân trọng giới thiệu có đồng chí Nguyễn Thị Hường – Bí thư Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội.

Xin giới thiệu đồng chí Vũ Tuấn Dũng – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy khối.

Xin giới thiệu đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – Phó Bí thư Đảng ủy khối.

Dự hội nghị hôm nay tôi xin trân trọng giới thiệu còn có các đồng chí là ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy khối, các đồng chí là ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khối, trưởng, phó các Ban Đảng ủy khối. Các đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, ủy viên thường vụ. Các đồng chí là đảng ủy viên phụ trách công tác tuyên giáo hoặc Trưởng ban Tuyên giáo ở các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc. Các đồng chí là trưởng phòng công tác chính trị, quản lý sinh viên. Các đồng chí Bí thư đoàn thanh niên và chủ tịch Hội sinh viên trong toàn khối. Đề nghị Hội nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng! (Vỗ tay)

Kính thưa các đồng chí, thưa toàn thể hội nghị. Hội nghị của chúng ta hôm nay sẽ diễn ra dự kiến khoảng hai tiếng đồng hồ, chúng ta sẽ không có nghỉ giải lao và dự kiến khoảng 16 giờ 15 phút hội nghị của chúng ta sẽ kết thúc. Và sau đây tôi xin giới thiệu và kính mời đồng chí Báo cáo viên Trần Đăng Thanh sẽ truyền đạt tới Hội nghị của chúng ta về tình hình Biển Đông. Xin trân trọng kính mời đồng chí!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Ban lãnh đạo Đảng ủy khối các trường Đại học. Kính thưa các thầy Hiệu trưởng, Hiệu phó, các đồng chí trong lãnh đạo các trường Đại học hay nói một cách nôm na nhất, gia đình nhất tức là các đồng chí làm công tác giáo dục đào tạo. Trước hết là tôi rất cảm ơn Ban lãnh đạo và Đảng ủy khối đã cho tôi một điều kiện, một cơ hội để tiếp xúc, để trao đổi với tất cả các đồng chí một số vấn đề về tình hình Biển Đông. Đây là một vấn đề rất nóng và ngay trong lòng thủ đô Hà Nội của chúng ta cũng rất nóng. Trước hết xin cảm ơn các đồng chí và kính chúc các đồng chí sức khỏe, làm tốt cái nhiệm vụ sự nghiệp giáo dục đào tạo của chúng ta đó là thực hiện ba chức năng. Chức năng đầu tiên và là quan trọng nhất đó là dạy người. Và chức năng thứ hai là dạy chữ và thứ ba là dạy nghề. Xin trân trọng cám ơn các đồng chí! (Vỗ tay).

Theo đề nghị của các đồng chí thì chiều hôm nay tôi đặt vấn đề nói về tình hình Biển Đông và chủ trương của nhà nước chúng ta về chủ quyền trên biển của chúng ta hiện nay. Thế thì nội dung sẽ gồm hai phần:

Phần thứ nhất là một, mời các đồng chí xem một đoạn video clip khoảng độ 20 phút hoặc 18 phút về 5 sự kiện của thế giới 2009. Nói 2009, bây giờ là 2012 chúng ta mới xem thì có vẻ là lạc hậu nhưng thực ra mà nói là mãi ngày 2010 chúng ta mới tổng hợp được. Và 5 sự kiện đó đến nay chúng ta vẫn còn giữ nguyên giá trị và phát triển thêm. Sau khi xem xong thì tôi sẽ nói thêm 5 nước tình hình gọi là dạng tổng quan, gọi là tổng quan tình hình thế giới một chút về nước Mỹ, nước Nga, về Trung Quốc, về Cộng hòa dân chủ hồi giáo Iran và Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Sau đó chúng ta sẽ nói về tình hình Biển Đông của chúng ta. Bởi vì báo cáo các đồng chí là theo đề nghị của các đồng chí tôi sẽ nói thêm một số vấn đề về các thế lực thù địch mà đang chống phá chúng ta trong tình hình hiện nay, đặc biệt là đối với các khối trường Đại học, Cao đẳng hiện nay. Trước hết là như vậy! Và trong quá trình trao đổi thì có gì tôi xin tiếp thu ý kiến của các đồng chí để làm sao chúng ta làm tốt công tác tuyên truyền bởi vì chúng ta phải thừa nhận một điều là so với Trung Quốc thì công tác tuyên truyền của chúng ta còn kém hơn họ. Họ tuyên truyền có bài bản hơn chúng ta, chúng ta còn nhiều điều phải phấn đấu. Báo cáo các đồng chí là như vậy! Trước hết là mời các đồng chí xem một đoạn video clip đã:

(Tổng hợp các vấn đề quân sự, chính trị quốc tế của Bộ Quốc phòng)

Kính thưa các đồng chí, chúng ta vừa xem 5 sự kiện của 2009, nhưng 5 sự kiện này đến nay vẫn giữ nguyên giá trị và tôi xin nói thêm gọi là dạng tổng quan để các đồng chí hình 1dung thêm.

Trước hết là tôi xin nói về nước Mỹ, sau đó đến nước Nga, đến nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, và cuối cùng là anh bạn là sơn thủy thì tương liên, lý tưởng thì tương thông, văn hóa thì tương đồng, vận mệnh thì tương quan. Anh bạn đấy là cuối cùng và nói nhiều nhất với các đồng chí.

Trước hết là cảm nhận của tôi về ngày hôm nay là đời người có rất nhiều điều hạnh phúc nhưng hôm nay có lẽ là một trong những hạnh phúc của tôi là được đi nói, có giảng bài tới bốn Hội nghị phật giáo Đại Cửu viện và hôm nay được nói với đội ngũ trí tuệ nhất của đất nước chúng ta đó là các thầy các cô Hiệu trưởng, Hiệu phó rồi các Bí thư Đảng ủy, các Trưởng phòng sinh viên. Đương nhiên là trong số này có một số đồng chí đã qua Học viện chính trị học bồi dưỡng quốc phòng an ninh đối tượng 2 (?) và các đồng chí đều là những học viên giỏi thậm chí là có những đồng chí là học viên xuất sắc như là thầy Hiệu trưởng trường Đại học Y chẳng hạn là vừa luận văn giỏi này, bắn súng giỏi này. Rồi đồng chí Phó giám đốc …trường  … Học viện Tuệ Tĩnh này, cô Yến chẳng hạn, rồi thầy Phó Hiệu trưởng Đại học Lâm nghiệp chẳng hạn, đều là những học viên giỏi cả. Tôi rất tự hào về đội ngũ trí thức của chúng ta bởi vì vừa có tâm, vừa có tầm và hôm nay là được báo cáo trước các thầy. Trước hết là phần nào cũng tâm lý nhưng thôi cũng xin phép là lượng thứ cho chuyện đó.

Trước hết là tôi nói về tình hình nước Mỹ, báo cáo các đồng chí nước Mỹ đến năm 2011 tên của họ vẫn không có gì thay đổi, vẫn là Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ. Rồi dân số nước Mỹ hiện nay đến năm 2011 là 301 triệu người dân mà theo tin báo là đến năm 2030, 2040, 2050 thì chưa có một cường quốc nào vượt qua nước Mỹ. Và nói như cựu Tổng thống Mỹ George Bush nước Mỹ phải có trách nhiệm định hình thế giới, không để cho thế giới định hình nước Mỹ. Và tại sao ông Bush nói câu đó bởi vì ông Bush dựa vào cơ sở thực tế của nước Mỹ. Nước Mỹ nói được điều đó bởi vì nước Mỹ có một số vấn đề cụ thể như sau.

Trước hết về sức mạnh kinh tế. Hiện nay nước Mỹ vẫn là đầu tầu số 1 thế giới về kinh tế, tổng thu nhập GDP của nước Mỹ là một năm 14.700 tỷ đô la, gấp chúng ta khoảng 150 lần. Thứ hai về sức mạnh quốc phòng của Mỹ thì hiện nay một năm nước Mỹ, tính đến năm 2011 nước Mỹ chi mỗi năm khoảng 680 tỷ đô la đến 700 tỷ đô la cho quốc phòng. Và hiện nay nước Mỹ vẫn đang thực hiện chiến lược quốc phòng tiến công chặn trước, đánh đòn phủ đầu, và nước Mỹ vẫn thực hiện công thức 10-30-30. 10-30-30 nghĩa là gì? Chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh 10 ngày, tiến hành một cuộc chiến tranh 30 ngày và kết thúc một cuộc chiến tranh 30 ngày. Có nghĩa một năm nước Mỹ có thể tổ chức 5 cuộc chiến tranh, mỗi cuộc chiến tranh 70 ngày. Nước Mỹ hiện nay có hơn 80 căn cứ quân sự ở nước ngoài và ngay khu vực Đông Bắc Á, báo cáo các đồng chí riêng Đông Bắc Á là nước Mỹ đang đóng quân đồn trú tại Nhật Bản là 70.000 quân, Hàn Quốc là 28.000 quân. Và các nước này, Nhật Bản và Hàn Quốc phải nuôi toàn bộ từ A tới Z cho nước Mỹ để bảo vệ an ninh cho Nhật Bản và Hàn Quốc. Nước Mỹ đang có hai liên minh quân sự ở Đông Nam Á là liên minh quân sự Mỹ – Philippines, liên minh quân sự Mỹ – Thái Lan v.v… Và hiện nay báo cáo các đồng chí là nước Mỹ vẫn là cường quốc số 1 và có lẽ là đối trọng về mặt quân sự có lẽ chỉ là Nga hoặc Trung Quốc. Về khoa học công nghệ, thì các đồng chí đây là các nhà khoa học tôi cũng xin thông báo với các đồng chí cứ 100 cái phát minh trên thế giới thì nước Mỹ có 51 cái phát minh trên thế giới. Như vậy nước Mỹ là chiếm tỷ trọng 51%  phát minh thế giới.

Tất nhiên họ không dùng sức mạnh quân sự như trước kia mà họ dùng phương pháp khác. Lát nữa tôi sẽ nói thủ đoạn chống phá của phương Tây đối với Việt Nam chúng ta ở phần cuối. Và hiện nay, nước Mỹ đang tìm mọi cách kể cả vấn đề là đề nghị, ca ngợi đưa Trung Quốc ra vấn đề luật pháp quốc tế, rồi ủng hộ Việt Nam giải quyết vấn đề đa phương, vấn đề song phương v.v… Thực ra mà nói, Mỹ đang thực hiện chiến lược hai mặt. Một mặt đang dùng Việt Nam như một lực lượng tiên phong để chặn Trung Quốc. Mặt thứ hai đang tìm mọi cách để phá vỡ mối quan hệ đoàn kết lâu đời của Việt Nam, giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc mà người hưởng lợi sẽ là nước Mỹ. Về mặt quốc phòng an ninh, người Mỹ đang muốn quay lại Biển Đông bởi vì 70% đến 90% thiết kế cho lực lượng hạm đội 7 ở Thái Bình Dương là phải qua Biển Đông. Cái thứ hai, các công ty dầu khí của Mỹ cũng đang muốn có vị trí ở Biển Đông. Và vấn đề thứ ba, vấn đề nữa là Mỹ đang tìm mọi cách để kiềm chế bởi vì Mỹ xác định Trung Quốc hiện nay là kẻ thù giả định trong hai thập niên vừa qua. Hiện nay Trung Quốc mới là đối trọng tương đương với Mỹ, mặc dù thương mại hai bên là …(không nghe rõ) một năm. Về mặt thương mại là khoảng 500 tỷ đô la. Nhưng Mỹ và Trung Quốc hiện nay đang xác định nhau là kẻ thù ổn định do đó Mỹ đang tìm mọi cách để có mặt tại vị trí Đông Nam Á qua Philippines, qua Thái Lan và đặc biệt là Mỹ đánh giá rất đúng vai trò của Việt Nam. Về mặt quốc phòng nói riêng thì Mỹ cũng đang rất muốn là có được quân cảng Cam Ranh bởi vì quân cảng Cam Ranh là một trong ba cảng tốt nhất thế giới. Một cái cảng của Canada, một cái cảng ở nước Mỹ và một cái cảng ở Cam Ranh của chúng ta. Nó tốt nhất thế giới bởi vì sao, đường dẫn tức là luồng dẫn rộng 50 cây số mà từ rất xa và sát bờ là độ sâu đến tận bờ là 50m. Tàu ngầm có thể cập bến cập bờ không cần phải cầu cảng. Xin thưa với các đồng chí về mặt quân sự là như vậy. Trước hết nói về nước Mỹ.

Thứ hai nói với Liên bang Nga. Thưa các đồng chí, năm 1989, ông cựu tổng thống Mỹ Nixon viết cuốn sách “1999 – chiến thắng không cần chiến tranh” có nghĩa là nước Mỹ dự báo rằng mười năm nữa Liên Xô mới sụp đổ. Nhưng sau hai năm, 1991 Liên Xô sụp đổ. Hôm nào có điều kiện tôi sẽ nói về diễn biến hòa bình, nói sâu hơn về tại sao Liên Xô sụp đổ sau hai năm? Đấy là tôi xin hẹn các đồng chí ở dịp khác nếu có điều kiện. Và nếu các đồng chí mời và mời người khác thì thôi. Và xin thưa với các đồng chí là sau năm 1991 Liên Xô sụp đổ, năm 1992 Liên bang Nga ra đời với một tư cách là một quốc gia độc lập trong một cộng đồng các quốc gia SNG và Liên bang Nga được thừa hưởng mọi quyền lợi của Liên Xô cũ. Và 8 năm cầm quyền từ năm 1992 đến năm 2000 người đứng đầu nhà nước Liên bang Nga đó là Boris Yeltsin. Sau khi mà đứng ở cương vị cao nhất thì Boris Yeltsin ra hai quyết định. Một là cấm Đảng cộng sản hoạt động, hai là không trả lương cho những người đã từng tham gia chính quyền Sô Viết.

Hiện nay các đồng chí đang công tác chưa có sổ hưu nhưng trong một tương lai gần hoặc một tương lai xa chúng ta cũng sẽ có sổ hưu và mong muốn mỗi người chúng ta sau này cũng sẽ được hưởng sổ hưu trọn vẹn. Và tôi đi giảng bài cho tất cả các đối tượng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam thời XHCN hiện nay có rất nhiều nội dung, trong đó có một nội dung rất cụ thể, rất thiết thực với chúng ta đó là bảo vệ sổ hưu cho những người đang hưởng chế độ hưu và bảo vệ sổ hưu cho những người tương lai sẽ hưởng sổ hưu, ví dụ các đồng chí ngồi tại đây. Cho nên ta phải nói rõ luôn, hiện nay chúng ta phải làm mọi cách để bảo vệ bằng được Tổ quốc Việt Nam thời XHCN.

Sắc lệnh thứ nhất là cấm Đảng cộng sản hoạt động, sắc lệnh thứ hai là không trả lương cho những người đã từng tham gia chính quyền Sô Viết. Có lẽ một cách công bằng nhất, tám năm làm Tổng thống, Boris Yeltsin đã đưa nước Nga thụt lùi nhiều bước bởi vì thừa hưởng mọi quyền lợi của Liên Xô cũ, từ một cường quốc về mặt kinh tế trở thành con nợ, từ một siêu cường quốc phòng trở thành một người phản ứng về quốc phòng an ninh rất lúng túng đặc biệt là sau sự kiện Kosovo 1999. Và có lẽ công lao duy nhất của Boris Yeltsin là phát hiện ra Putin và đưa Putin ra bầu cử để đề cử làm Tổng thống.

Và sau khi Putin được bầu làm Tổng thống, 8 năm làm tổng thống, trong hai nhiệm kỳ 2000-2004, 2004-2008 và làm Thủ tướng 2008 đến ngày 9-5-2012 và từ ngày 9-5-2012 đến nay là Tổng thống. Putin cùng với người bạn song hành của mình là Medvedev đã chèo lái con thuyền nước Nga và cùng với nhân dân Nga vượt qua mọi thác ghềnh. Từ là một con nợ, Liên bang Nga đã trả nợ xong và trở thành những người có tích lũy. Và về mặt kinh tế, thành tựu đáng kể nhất Liên bang Nga đã tích lũy được một vốn đáng kể và trở thành thành viên Tổ chức thương mại thế giới thứ 156 sau 18 năm đàm phán rất là căng thẳng.

Báo cáo các đồng chí, năm 2006 thì Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại thế giới và Liên bang Nga sau 18 năm đàm phán rất là gian khổ thì mới đạt được là thành viên thứ 156. Về mặt kinh tế, ngoài sức mạnh kinh tế của Liên bang Nga ra chúng ta phải thừa nhận Liên bang Nga được một tài sản thiên nhiên ưu đãi đó là toàn bộ sa mạc Siberia rộng lớn, lúc nãy các đồng chí xem đoạn video clip. Toàn bộ sa mạc Siberia ấy là nguồn năng lượng khí đốt và dầu mỏ vô cùng phong phú. Và hiện nay 70% các loại năng lượng, khí đốt và dầu mỏ của các nước Tây Âu là tùy thuộc vào nước Nga. Cho nên các nước Tây Âu rất sợ va chạm với Liên bang Nga bởi vì va chạm, nếu chọc tức Matxcova, Liên bang Nga chỉ cần, chưa cần nói sử dụng sức mạnh quân sự, người ta chỉ cần đóng van khí đốt một cái thì lập tức nhân dân của Tây Âu đã khốn khó. Về sức mạnh quốc phòng của Liên bang Nga, nếu năm 1999 sự tiến công của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương tiến công vào Kosovo năm 54 Liên bang Nga phản ứng rất chậm nhưng xin thưa các đồng chí sau sự kiện năm 2008 câu chuyện của Gruzia, … (không nghe rõ) v.v… thì Liên bang Nga đã phản ứng rất nhanh. Và hiện nay Liên bang Nga đã sản xuất được những loại vũ khí có thể chọc thủng mọi mạng lưới phòng thủ tên lửa. Hiện nay, Mỹ và Nato đang bỏ ra 170 tỷ đô la để xây một hệ thống phòng thủ tên lửa ta gọi tắt là NND. Nhưng Liên bang Nga đã chế tạo ra loại tên lửa Skender tầm bắn 11 nghìn … (không nghe rõ), 11.700 cây số có thể xuyên thủng mọi lá chắn phòng thủ tên lửa. Và cách đây khoảng hơn hai tháng, ông Tổng thống Putin và Bộ trưởng Bộ quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố trước 50 nguyên thủ quốc gia và Bộ trưởng Bộ quốc phòng của Châu Âu, Châu Á rằng: Liên bang Nga sẽ sẵn sàng tiến công chặn trước, đánh đòn phủ đầu với tất cả các cơ sở hạt nhân, các cơ sở tên lửa gồm những quốc gia nào đe dọa an ninh nước Nga. Và người Nga họ nói, họ sẽ làm được. Xin thưa các đồng chí đấy là sức mạnh quân sự của Liên bang Nga. Và báo cáo các đồng chí mỗi một năm Liên bang Nga họ làm kinh tế kết hợp với quốc phòng, tôi xin thưa với các thầy ở đây là một năm họ làm được khoảng độ… (Đồng chí kia cất cái báo đi nhé, cất kính đi! Tôi nói như vậy mà vẫn đọc báo, không nên như vậy).

… Tôi xin thưa các đồng chí, Liên bang Nga người ta vẫn làm kinh tế kết hợp với quốc phòng là gì? Mỗi một năm họ bán vũ khí được 10 tỷ đô la, 10 tỷ đô la. Phải nói là họ làm rất tốt. Như vậy ta phải nói Việt Nam chúng ta là một trong mười quốc gia mua và nhập vũ khí nhiều của Liên bang Nga. Và Liên bang Nga hiện nay họ đang dần dần quay lại như một cường quốc như thời Liên Xô, như họ vốn có. Câu hỏi đặt ra Liên bang Nga cần gì ở Việt Nam? Thưa các đồng chí, Liên bang Nga đang xác định là quay lại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Và ngay câu chuyện tổ chức Hội nghị APEC vừa rồi người ta lựa chọn một nước ở Đông Bắc Á để mà tổ chức…(không nghe rõ) để mà tổ chức hội nghị APEC vừa rồi. Và Chủ tịch nước của chúng ta thăm một nước ở khu vực đó đã thấy rằng Liên bang Nga đang rất cần quay lại khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á và đặc biệt là Việt Nam của chúng ta. Nếu cách đây hơn hai thập niên thì Liên bang Nga, Liên Xô cũ người ta đã từng cố vấn quân sự tới cấp sư đoàn của chúng ta. Họ đã từng cung cấp cho mọi vấn đề về mặt quân sự cho chúng ta. Do đó họ cũng đang muốn thông qua Việt Nam để quay lại. Và đối với Việt Nam, Liên bang Nga đánh giá rất cao Việt Nam chúng ta, Việt Nam là một nước thủy chung son sắt. Thủy chung, son sắt có lẽ trong hội trường của chúng ta nhiều đồng chí đã từng công tác tại Liên bang Nga, Liên Xô hoặc là đào tạo tại nước Nga, Liên Xô cũ. Cho nên ta thấy, chúng ta đào tạo gì đó, chúng ta về Việt Nam công tác, chúng ta đã mang hình ảnh Liên Xô cũ, đất nước của bạch dương, của những cây bạch dương về đất nước chúng ta. Do đó, họ cũng đang muốn quay lại đất nước chúng ta. Và một trong những điều họ rất mong muốn, cũng muốn thuê cả Cam Ranh của chúng ta như người Mỹ tham gia đề nghị. Và chắc chắn chúng ta cũng sẽ không cho bất cứ nước ngoài thuê mướn, bất cứ một quốc gia nào bởi vì chúng ta cũng đã ký với một số quốc gia, không cho bất cứ một quốc gia nào thuê mượn hoặc đóng đồn trú trên địa bàn của chúng ta để uy hiếp an ninh quốc phòng đối với những quốc gia khác. Đấy là Liên bang Nga!

Nước thứ ba tôi muốn nói với các đồng chí là Cộng hòa Hồi giáo Iran. Thưa với các đồng chí, nếu nói Đạo Hồi thế giới, tổng số người dân đạo Hồi trên thế giới nay chiếm khoảng 1,1 tỷ dân. Và Đạo Hồi tập trung ở khu vực Trung Á là chủ yếu. Và Trung Á là khu vực tiếp giáp giữa Châu Âu và Châu Á. Và nơi đó, người đạo Hồi, xin thưa các đồng chí, là họ trải qua chinh chiến trận mạc qua nhiều thế kỷ, phải nói là chinh chiến trận mạc qua nhiều thế kỷ. Và khả năng thiện chiến trên bình địa trước kia và trên sa mạc hiện nay của họ phải nói là rất giỏi. Tôi dùng chữ thiện chiến, tôi tránh chữ hiếu chiến bởi vì có người nói là người Hồi giáo rất hiếu chiến nhưng tôi không muốn dùng từ đó. Tôi dùng chữ thiện, thiện chiến. Và ở khu vực Đông Nam Á chúng ta có một quốc gia đó là Indonesia. Indonesia là một đất nước khoảng 250 triệu dân nhưng xin thưa các đồng chí là khoảng 85% người Indonesia là Hồi giáo. Và người Hồi giáo ở khu vực Đông Nam Á thì họ ôn hòa hơn. Tôi nói chữ “họ ôn hòa hơn” người Trung Á. Và khi nói tới Đạo Hồi thì người ta nói đến là thánh Allah và biểu tượng của Hồi Giáo đó là Bộ Kinh Koran, Bộ Kinh Koran hơn 3000 điều. Người Hồi giáo quan niệm rằng thánh Allha có sức mạnh toàn năng, sinh ra bẩy tầng trời, bẩy tầng đất, bẩy tầng địa ngục. Và người Hồi giáo muốn làm những điều có nghĩa là nhào nặn lại trái đất này để theo đúng ý định của thánh Ala. Và khu vực Trung Á có một nước Cộng hòa Hồi giáo đó là Iran và đặc biệt là sau cuộc bầu cử lúc nãy các đồng chí xem năm 2009, ông Tổng thống Ahmadinejad đã thắng cử và ông ta tuyên bố chương trình hạt nhân của Iran là một con tàu không có phanh, không có số, chỉ có số tiến, không có số lùi. Bởi vì trong luật pháp quốc tế là cho phép nghiên cứu năng lượng hạt nhân nhưng các nước phương Tây nghi ngờ và sợ rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran là không thông qua nghiên cứu năng lượng hạt nhân để phát triển hạt nhân. Thưa với các đồng chí, hiện nay trên thế giới có 8 quốc gia có vũ khí hạt nhân. Thế giới đang kêu gọi là thế giới không có vũ khí hạt nhân nhưng thế giới không công bằng ở chỗ 8 nước có vũ khí hạt nhân không hủy bỏ các vũ khí hạt nhân đã có nhưng lại cấm các nước khác không phát triển. Bất bình đẳng ở chỗ đó! Do đó, Cộng hòa Hồi giáo Iran kiên quyết phát triển năng lượng hạt nhân vì mục tiêu hòa bình. Còn câu chuyện người ta từ năng lượng hạt nhân vì mục tiêu hòa bình, họ sản xuất vũ khí hạt nhân hay không là việc của họ, ta không bàn ở đây. Nhưng về mặt quốc phòng mà nói, Cộng hòa Hồi giáo Iran tuyên bố rằng hiện nay đang hình thành một trung lưu mới. Và người ta sẵn sàng xóa bỏ, xóa sổ một quốc gia đó là Israel bởi vì Israel là một đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông, là một quốc gia mà có sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông Tổng thống Ahmadinejad đang quyết tâm làm điều đó. Mặc dù hơn 30 năm nay Cộng hòa Hồi giáo Iran chịu rất nhiều lệnh trừng phạt, cấm vận của các nước của Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương và danh nghĩa là Liên hợp quốc nhưng họ vẫn đứng vững. Và họ chắc chắn rằng Cộng hòa Hồi giáo người ta có đủ sức mạnh để bảo vệ quyền lợi của họ kể cả họ làm những điều mà chúng ta không mong muốn đó là xóa sổ nhà nước Israel.

Nước thứ tư tôi muốn nói với các đồng chí đó là Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Kính thưa các thầy, một số thầy là học viên Học viện chính trị, có thầy học khóa 7, có thầy học khóa 9, có thầy khóa 23. Và đến nay Học viện chính trị đang bồi dưỡng kiến thức quốc phòng khóa 34. Khóa 33 vừa rồi có một số đồng chí là Cục trưởng Cục tuyên truyền của Ban Tuyên giáo trung ương, tôi giảng bài tôi nói. Các đồng chí xem, CHDCND Triều Tiên, một quốc gia có 23 triệu sinh ra và lớn lên ở khu vực Đông Bắc Á, không được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu vô cùng khắc nghiệt, nóng thì đến cháy đất, mưa thì đến thối đất. Báo cáo các đồng chí cơn bão số 5 vừa qua đất nước chúng ta ảnh hưởng, CHDCND Triều Tiên cũng hơn 200 người chết và hơn 20.000 người dân mất nhà cửa. Đất nước của họ vô cùng nghèo, nghèo về kinh tế, nghèo đến nỗi, không biết trong đây đã có đồng chí nào đi công tác CHDCND Triều Tiên nhưng các đồng chí học Học viện Quốc phòng an ninh Đối diện 2 đã đi rồi thông tin lại thì tôi có thể nói rằng nghèo đến nỗi cán bộ cấp Cục, cấp Trung ương đi nước ngoài phải đến Cục đối ngoại mượn giày, mượn cà vạt, mượn comple, mượn vali đi công tác nước ngoài xong về lại trả lại cái Cục đối ngoại đấy. Nghèo đến mức độ như thế! Và mỗi một năm 2/3 người dân CHDCND Triều Tiên phải nhận viện trợ về mặt lương thực, về mặt lương thực thôi của nhà nước. Và vừa rồi Chính phủ của chúng ta viện trợ cho CHDCND Triều Tiên 5000 tấn lương thực. Họ nghèo về kinh tế nhưng họ lại quá thừa về lòng yêu nước. Lòng yêu nước của họ như những năm 60, 70 của thế kỷ 20 ở đất nước chúng ta. Về mặt lý thuyết mà nói thì CHDCND Triều Tiên vẫn đang trong trạng thái chiến tranh. Cuộc chiến tranh 1951 – 1953 mới gọi là hiệp ước tạm đình chiến, lấy lũy tiến 38 mở rộng áp lực … (không nghe rõ). Các đồng chí biết, như đã xem trên video clip ta thấy là 2009 họ phóng một quả tên lửa, mới đây nhất năm 2012, ngày 12-4-2012 họ phóng một quả tên lửa nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Mà trước khi phóng quả tên lửa ấy họ báo cáo với cơ quan quản lý vũ trụ của Liên hợp quốc trước 60 ngày. Họ mời 70 nhà báo của các hãng thông tấn báo chí lớn nhất thế giới đến tận bệ quả tên lửa để quay phim, ghi hình, chụp ảnh đưa tin. Và quả tên lửa ấy chỉ bay trong khoảng không vũ trụ có 1 phút 28 giây sau đó rơi xuống biển nhưng cái điều họ đạt được ngoài sự mong đợi của họ. Thưa với các đồng chí, khi thấy CHDCND Triều Tiên chuẩn bị phóng quả tên lửa thì từ ông Obama – Tổng thống của Mỹ, Lee Myung-bak – Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch nước rồi Tổng Bí thư của Đảng cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào rồi đến Tổng thống Nga Putin v..v… và nhiều Bộ trưởng Bộ ngoại giao chạy đi chạy lại, chạy đôn chạy đáo. Riêng thủ đô Seoul Hàn Quốc phải dừng mọi hoạt động để tập báo động xuống hầm 3 lần. Đất nước Nhật Bản phải triển khai rất nhiều tên lửa Patriot đánh chặn để sợ rằng tên lửa của họ bay qua khoảng không của Nhật Bản. Quả tên lửa ấy chỉ bay trong khoảng không vũ trụ 1 phút 28 giây có thể diễn ra trong 2 khả năng. Khả năng thứ nhất họ chưa đủ khả năng về khoa học công nghệ để đưa quả tên lửa đấy vào quỹ đạo mong muốn của họ. Khả năng thứ hai họ cố tình làm như vậy dù diễn ra trong khả năng nào thì cái họ đạt được là họ đánh lừa được tất cả các ông lớn, họ làm tất cả các nước lớn mất ăn mất ngủ và rất là lo lắng về quả tên lửa của họ. Cái điều mà chúng ta phải cần học tập. Thứ hai, tôi nói với các đồng chí, Việt Nam vừa qua đi Olympic London một loạt vận động viên hoành tráng nhất từ trước đến nay, 18 vận động viên. Nhưng đi thế nào thì về như thế đấy, và vẫn nói một câu là đi nghiên cứu, đi tiếp xúc là chính thôi chứ còn chưa giành được huy chương. Trong khi đó CHDCND Triều Tiên, một đất nước nghèo như vậy, nhưng lần nào từ Olympic Bắc Kinh họ vẫn có huy chương, Olympic London 2012 vừa rồi 3 huy chương vàng và một số huy chương bạc, đồng. Xin thưa các đồng chí, ta hỏi một vận động viên của họ động cơ nào để anh đạt được huy chương? Một vận động viên hạng cử tạ 56kg của họ trả lời rằng: Tôi phấn đấu để đạt huy chương vì tôi phấn đấu để trả ơn, trả công của cố chủ tịch Kim Chang In và thực hiện đúng lời dặn của Chủ tịch Kim Chang In. Như vậy là ta phải nói công tác tuyên truyền của họ vô cùng giỏi, vô cùng là nhạy bén. Họ tôn thờ lãnh tụ đến mức độ như vậy. Như vậy, bán đảo Triều Tiên nay báo cáo các đồng chí đặc biệt là quan điểm của Trung Quốc và một số nước khác sẽ có ba cái không. Một là không có chiến tranh, chiến tranh không ai muốn cả. Nếu tính 5000 năm trở lại đây thì thế giới đã trải qua 15.000 cuộc chiến tranh lớn nhỏ và làm chết nhiều tỉ người. Và trong tháng 7 vừa qua có lẽ nhiều đồng chí đã từng tri ân Nghĩa trang đường 9, Nghĩa trang Trường Sơn và đặc biệt là Nghĩa trang thành cổ Quảng Trị. Tháng 7 vừa rồi, tôi có quay lại thành cổ Quảng Trị, 40 năm về trước tôi từng chiến đấu ở đó. Thành cổ Quảng Trị nay chúng ta vẫn chưa biết rằng cả Thành cổ Quảng Trị 15.000 m2 ấy có bao nhiêu liệt sĩ hy sinh, chúng ta mới giám định lại có khoảng hơn 10.000 liệt sĩ. Bây giờ ta không biết chính xác là bao nhiêu cả. Một mảnh đất 15.000 m2 đất, tôi xin nói với các đồng chí các nhà khoa học ở đây, 15.000 m2 đất mà trong 81 ngày đêm phải chịu đựng 328 nghìn tấn bom đạn, có lẽ sắt thép cũng chảy ra hết. Nhưng chỉ có con người Việt Nam, trí tuệ Việt Nam và lớp lớp sinh viên Việt Nam của rất nhiều trường Đại học thời đó là tòng quân trên đó. Cho nên tôi phải nói với các đồng chí toàn bộ Thành cổ Quảng Trị không có một nấm mồ riêng, không có một tấm bia riêng mà cả Thành cổ Quảng Trị, 15.000 m2 ấy là một tấm mồ chung của hơn 10.000 cán bộ chiến sĩ ta. Một cựu chiến binh Lê Tỉnh Dương từ Nha Trang ra thả hoa cho đồng đội của mình xúc động phải viết 4 câu thơ:

“Đỏ lên Thạch Hãn ơi sầu nhé

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm,

Góp tuổi hai mươi thành sóng biếc

Mộ yên bờ bãi mãi ngàn năm”

Chiến tranh không ai muốn cả. Và CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc cũng không muốn có chiến tranh. Bởi vì có chiến tranh, CHDCND Triều Tiên tuyên bố tên lửa CHDCND Triều 3Tiên bắn có thể chưa tới bán đảo Alaska của Mỹ nhưng không bao giờ đánh nhầm, không bao giờ đánh trượt, không bao giờ bỏ sót mục tiêu của Mỹ, của Nhật Bản, của Hàn Quốc trên đất Nhật Bản, Hàn Quốc. Đấy là cái điều họ nói, họ làm được. Các nước khác họ nói ít, họ làm nhiều chứ không giống như ta một bộ phận, một số địa phương, một số cơ quan nói rõ nhiều nhưng làm không được bao nhiêu. Thứ hai, về CHDCND Triều Tiên, bán đảo Triều Tiên này ý định của nước không mong muốn có thống nhất vì nếu thống nhất Hàn Quốc sẽ áp sát biên giới Trung Quốc. Và hiện nay CHDCND Triều Tiên đang là vùng đệm chiến lược của Trung Quốc. Hôm nay tôi phải nói với các đồng chí biết là một cái thông tin, năm nay tháng 12 chúng ta sẽ kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không. Tại sao Nixon ra một sắc lệnh là thực hiện chiến dịch Linebacker II đánh hủy diệt Hà Nội, Hải Phòng. Đánh cho Hà Nội, Hải Phòng quay về thời kỳ đồ đá bởi vì đầu năm 1972 ông Nixon đã ngoại giao bóng bàn qua Hàn Quốc và đến Điếu Ngư Đài gặp ông Mao Trạch Đông. Hai bên đàm đạo trong Điếu Ngư Đài những nội dung gì thì không biết nhưng khi chia tay ra đến cửa ông Mao nói với Nixon một câu rằng: Người Trung Quốc có một câu ngạn ngữ rằng “Ngươi không đụng đến ta thì ta không đụng đến ngươi”. Có nghĩa là đánh ở đâu thì đánh trừ biên giới Việt Nam – Trung Quốc ra. Đấy tôi nói điều đó để tí nữa tôi nói về Trung Quốc cho các đồng chí biết. Như vậy ta phải nói CHDCND Triều Tiên có cái không thứ hai, cái không thứ nhất là không chiến tranh, cái thứ hai là không thống nhất và cái không thứ ba là không có vũ khí hạt nhân. Nhưng cái không vũ khí hạt nhân là Trung Quốc mong muốn nhất chứ còn CHDCND Triều Tiên họ kiên quyết phát triển để trở thành một cường quốc hạt nhân. Tôi phải nói với các đồng chí biết, bởi vì quốc gia nào có vũ khí hạt nhân coi như có một quả đấm mà có thể knockout đối phương. Đấy, tôi phải nói rõ với các đồng chí thế đấy. Như vậy là nước thứ tư tôi muốn nói với các đồng chí!

Và nước thứ năm tôi muốn nói với các đồng chí là anh bạn núi liền núi, sông liền sông, chung một Biển Đông, chung tình hữu nghị. Hoặc là nói như ông Hồ Cẩm Đào: sơn thủy thì tương liên, lý tưởng thì tương thông, văn hóa thì tương đồng, vận mệnh thì tương quan, tay vẫn bắt nhưng chân đá lung tung (có tiếng cười ở dưới). Tôi phải nói rõ như thế. Hôm nay tôi phải nói với các thầy ở đây vì các thầy là trí tuệ của đất nước và thông qua các thầy là liên quan đến hàng vạn sinh viên cho nên hôm nay tôi phải nhắc đến. Hôm qua, chiều thứ tư và chiều thứ hai tôi nói với trường ĐH Thể dục thể thao và hôm nay cũng có một thầy của trường ĐH Thể dục thể thao. Tôi phải nói rõ như thế. Thưa các thầy ở đây, tôi gọi là các thầy cho nó dân dã bởi vì chúng ta làm nghề sư phạm, cái nghề khó nhất trong muôn nghề, muốn nói là nghề cao quý nhất trong muôn nghề nhưng cũng là nghề khó nhất trong muôn nghề. Xin thưa với các thầy, anh bạn này nếu nói hiểu lịch sử văn hóa của Trung Quốc thì trước hết Việt Nam và Trung Quốc là núi liền núi, sông liền sông, không biết nước nào hình thành trước nước nào? Cái đó còn chờ các nhà khảo cổ học, các nhà lịch sử. Nhưng về mặt ghi chép lịch sử thì Trung Quốc ghi chép nhiều hơn chúng ta. Tôi nói ghi chép nhiều hơn chúng ta 15 thế kỷ. Họ ghi được từ thế kỷ 18 TCN thời nhà Thương. Và hôm nay tôi xin phép nói 6 nhân vật. Và thông qua 6 nhân vật này để mỗi đồng chí tự hiểu là tại sao người Trung Quốc lại có văn hóa như vậy, cốt cách như vậy. Tay có bắt mà chân cứ đá.

Trước hết là vào năm 1776 TCN, cách chúng ta gần 40 thế kỷ. Nhà nước Thương đầu tiên là nhà nước phong kiến mà có một nhân vật đó là ông Khương Tử Nha. Và cách đây gần 4000 năm, năm 1776 ông Khương Tử Nha đã viết được một cuốn sách, đó là “Vũ kim thất thư”. Cuốn sách ấy nôm na gọi là trị nước dùng người. Cuốn sách ấy xin thưa các đồng chí có thể gồm 6 phần: văn thao là cách trị nước dùng người, vũ thao là cách dùng binh, long thao bàn về tổ chức quân sự, hổ thao bày binh bố trận, báo thao bàn về chiến thuật và khuyển thao bàn về quân sự, đấy là ông Khương Tử Nha. Phải nói cách đây gần 4000 năm nhưng họ đã có những nhân vật xuất chúng như vậy. Đến thế kỷ thứ 7 TCN và sau này là thế kỷ thứ 5 TCN, xin thưa với các đồng chí có một nhân vật thứ hai đó là ông Tôn Vũ mà sau này ông viết binh pháp gọi là binh pháp Tôn Tử. Tôn Vũ viết binh pháp Tôn Tử sau này binh pháp Tôn Tử được thế giới thừa nhận. Ông Tôn Vũ là người nước Sở, trong một lần phân chia quyền lực của nước Sở thì dòng họ Tôn của ông ta gần như bị diệt vong. Và ông ta rất may mắn là trốn chạy được trong rừng. Và trong 8 năm ẩn dật ở trong rừng ông ta nghĩ những điều ông ta đã làm, nghĩ những điều ông ta đã học, nghĩ những điều ông ta đã thực hiện trên chiến trận và ông ta viết binh pháp. Sau này ông ta móc nối với Vũ Tử Tư là Đại tướng quân của nước Ngô và lên chức Đại tướng quân của nước Ngô ông ta viết binh pháp. Toàn bộ bộ binh pháp chỉ có 6000 chữ thôi tương đương với 15 trang giấy A4 của chúng ta nhưng đầy đủ cả về mưu kế đánh trận và tư tưởng không cần đánh mà thắng. Toàn bộ bộ binh pháp của Tôn Tử có 13 thiên gọi là chương, 13 chương. Chương 1 đến chương 12 nói về mưu kế dùng binh, ta xem phim Trung Quốc ta thấy “đánh rắn động cỏ” là mưu kế, “ve sầu lột xác” là mưu kế, “rút củi đáy nồi” là mưu kế, “rung cây dọa khỉ” là mưu kế mà hiện nay trên Biển Đông người Trung Quốc đang thực hiện một số mưu kế “rút củi đáy nồi”, “rung cây dọa khỉ”, nó rung lung tung cả. Xin thưa với các đồng chí là vậy. Và đấy là mưu kế dùng binh! Còn chương thứ 13 của ông ta, ông ta không nói về mưu kế dùng binh, nếu nói về diễn biến hòa bình nếu có dịp tôi cũng sẽ nói với các đồng chí. Tôi vừa mới nói với các Tổng Biên tập của các báo là trong toàn bộ toàn quốc chúng ta ngày 26 đến ngày 28 tháng 8 vừa qua ở Đà Nẵng nói về mưu kế tư tưởng không cần đánh mà thắng, đó là chiến lược diễn biến hòa bình. Ông Tôn Tử từ thế kỷ thứ 5 TCN đã định ra một mưu kế là trong chiến tranh đánh mà thắng đã là giỏi nhưng chưa phải giỏi nhất, không cần đánh mà thắng mới là người giỏi nhất trong chiến tranh. Và cái tư tưởng không cần đánh mà thắng ấy người xưa đã dùng, người nay đang dùng, trong tương lai cũng sẽ dùng. Bốn con đường: một là tiền, hai là hàng, ba là vàng, bốn là gái. Tiền-hàng-vàng-gái, tiền-hàng-vàng-trai là có thể đánh sập một thể chế chính trị, hạ gục từng đấng quân vương và xem thảm trạng gục ngã của một số cán bộ chúng ta thì xin thưa với các đồng chí quanh đi quẩn lại có mỗi cái vòng kim cô tiền-hàng-vàng-gái, tiền-hàng-vàng-trai, chấm hết (có tiếng cười ở dưới). Đấy là nhân vật thứ hai.

Nhân vật thứ ba xin thưa với các đồng chí, ông Tào Tháo. Người Việt Nam chúng ta không thích ông Tào Tháo, đúng không? Nói với nhau là “đa nghi như Tào Tháo” nhưng người Trung Quốc lại rất ca ngợi ông Tào Tháo, vì sao? Ông Tào Tháo nói một câu: Thà ta mang tiếng hại người chứ đừng bao giờ để người hại ta. Và ông ta còn nói: người phụ ta một thì ta phụ ngươi mười, người phụ ta mười thì ta phụ ngươi một trăm. Và hôm qua xin báo cáo với các đồng chí, trong một cuộc hội thảo rất hẹp, các đồng chí ở cơ quan chuyên môn Tổng cục tình báo, Tổng cục an ninh, Bộ tư lệnh biên phòng, Bộ tư lệnh hải quân v.v.. thì không tin. Họ đủ mọi chuyện và đúng như hôm qua tôi viết luận gộp tất cả các thông tin đều như nhau hết, đều quay lại một câu đúng như ông Tào Tháo: Thà ta mang tiếng hại người chứ đừng bao giờ để người hại ta. Trong khi đó ta đối phó bị động. Tôi phải nói với các thầy biết, kể cả các trường Đại học, Lãnh đạo sinh viên ở đây cũng vẫn bị động với công tác tuyên truyền của đối phương. Ở đây phải xin nói với các đồng chí.

Nhân vật thứ tư tôi muốn nói với các đồng chí đó là ông Tôn Trung Sơn. Trong lịch sử các thầy đã dạy cho sinh viên chúng ta, ông vua cuối cùng rời khỏi Tử Cấm Thành năm 1911, vương triều cuối cùng của Hoàng đế Đại Thanh. Từ năm 1912 đến năm 1927 đến cách mạng Tân Hợi, trong khoảng 15 năm đó đất nước Trung Quốc hỗn quân, hỗn quan rất nhiều phe phái. Và trong thời đại đó thì có một nhân vật nổi lên đó là Tôn Trung Sơn. Tôn Trung Sơn lúc đó là lãnh đạo cách mạng tư sản dân quyền. Và thời đó, đất nước Trung Quốc có 400 triệu dân. Ông Tôn Trung Sơn đã mơ ước xây dựng được một quân đội 40 triệu người và ông ta nói tới hai phạm trù: quân mạnh thì nước giàu, nước giàu thì quân mạnh. Hai phạm trù quân và nước, quân là trong nước, đúng không? Quân là một phần của nước thôi nhưng ông ta lại đặt là quân mạnh thì nước giàu, nước giàu thì quân mạnh. Tôi muốn nói như vậy để các thầy lưu ý cho.

Nhân vật thứ năm mà tôi muốn nói với các đồng chí đó chính là ông Mao Trạch Đông. Trong cuốn sách “Mao Trạch Đông – nghìn năm công tội” nếu các thầy nếu muốn hiểu lịch sử Trung Quốc xin kính đề nghị các thầy các cô ở đây đọc hai cuốn sách: một “Giấc mộng kim hoa”, hai “Mao Trạch Đông – nghìn năm công tội”. Hai cuốn sách đó người Trung Quốc viết về Trung Quốc và Thông tấn xã chúng ta lược dịch lại. Xin thưa với các đồng chí, trong cuốn sách “Mao Trạch Đông – nghìn năm công tội” do một Đại tá Học viện quốc phòng của Trung Quốc – nguyên là thư ký trực tiếp về mặt quân sự của ông Mao Trạch Đông, theo lời dặn của Đặng Tiểu Bình thì thế kỷ 21 này viết về ông Mao có bao nhiêu câu, bao nhiêu câu. Và cuốn sách đó khẳng định ông Mao Trạch Đông công ba tội bảy, ba phần công, bảy phần tội. Công của ông ta là có công trong lãnh đạo cách mạng giải phóng đất nước. Ông ta cùng với Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo nhân dân Trung Quốc đánh đuổi quân Nhật, đánh đuổi quân Tưởng để giành được cách mạng tư sản dân quyền. Nhưng ông ta có bảy phần tội. Tội của ông ta được thể hiện trong 27 năm ở cương vị Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước ông ta làm chết 57,5 triệu người dân. Riêng cách mạng văn hóa làm chết 21,5 triệu người dân và để cho chết đói chết rét 36 triệu người dân nữa. Và trong quãng đời làm cách mạng của ông ta, ông ta nói một câu rất nổi tiếng: Chính quyền treo trên đầu ngọn súng. Xin thưa với các đồng chí: chính quyền treo trên đầu ngọn súng. Súng là gì? Các thầy phải hiểu, súng là chuyên chính. Chế độ nào cũng chuyên chính, chiếm hữu nô lệ cũng có chuyên chính của chiếm hữu nô lệ, phong kiến có chuyên chính của phong kiến, tư sản có chuyên chính của tư sản, vô sản có chuyên chính vô sản. Nhưng ông Mao quá lạm dụng chuyên chính, quá lạm dụng cây súng. Ông ta giải thích súng đẻ ra chính quyền, súng đẻ ra niềm tin, súng đẻ ra chiến thắng, súng đẻ ra tất cả. Cho nên tất cả là ở súng. Cho nên ông ta làm chết 57,5 triệu người dân. Và về mặt kinh tế thông qua đại nhảy vọt toàn dân làm gang thép, ông ta đã làm thiệt hại nền kinh tế Trung Quốc nhiều tỷ nhân dân tệ. Thì xin thưa với các đồng chí, ông Mao có ba phần công, bảy phần tội.

Nhân vật cuối cùng, xin thưa với các đồng chí, hôm qua tôi cũng có nói với hội thảo ông Đặng Tiểu Bình. Ngoại hình của ông Đặng Tiểu Bình rất nhỏ nhoi, rất nhỏ. Nghĩa là nếu mà nhìn ngoại hình không thôi, nếu mà ông thầy bói nào mà gọi là không biết bói thì bảo là ông này không có dáng làm quan. Nhưng mà quan lộ của ông ta vô cùng vất vả, vào rồi lại ra, vào rồi lại ra, ba lần mới vào được Trung Nam Hải sau khi ông Mao chết. Và ông Đặng Tiểu Bình đứng vững ở trên Trung Nam Hải, ông ta bắt đầu phát động bốn công cuộc hiện đại hóa, cải cách, cải tổ, đổi mới của Trung Quốc. Ông ta phát động bốn hiện đại hóa: Hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp, khoa học công nghệ và quân đội. Và thời ông Đặng, ông ta đã đưa ra khẩu hiệu mà chúng ta phải hết sức nghiên cứu.

Thưa với các đồng chí, về mục tiêu chiến lược của ông Đặng đưa ra: Một – xây dựng một nước Đại Trung Hoa dân giàu nước mạnh, thu hồi Đài Loan. Đường lối đó 100 năm không thay đổi. Phương pháp công tác ông Đặng đưa ra 24 chữ: lặng lẽ quan sát, giấu mình chờ thời, giữ vững trận địa, quyết không đi đầu, nắm vững thời cơ, lẳng đi không tích. Và ông Đặng nói phương pháp công tác của những người cán bộ Trung Quốc: một hòn đá, hai con mèo, ba con gà, bốn con cá. Các đồng chí nghe có thấy buồn cười không! Một hòn đá, hai con mèo, ba con gà, bốn con cá. “Một hòn đá” là gì? Hôm nay tôi nói để các đồng chí để liên hệ. Một hòn đá, mỗi người cán bộ phải có nền tảng tư tưởng là một hòn đá. Mà nền tảng tư tưởng của họ là họ kết Mác, tư tưởng Mao. Thứ hai, làm cán bộ, làm cách mạng là phải thận trọng như người qua sông dò đá. Nghe chữ “một hòn đá” có vẻ đấy nhưng mà sâu xa của họ. “Hai con mèo” một thời ta phản đối, nhưng người ta giải thích rõ ràng mèo trắng hay mèo đen, cứ mèo nào bắt được chuột đều là mèo quý. “Ba con gà”, cái gì có lợi cho nhân dân Trung Quốc là bắt lấy, bắt gà, cái gì có lợi cho Đảng cộng sản Trung Quốc bắt lấy, cái gì có lợi cho quân đội Trung Quốc là bắt lấy, nắm bắt thời cơ. “Bốn con cá” thì chỉ bốn nguyên tắc. Và xin thưa với các đồng chí, ông Đặng là người chủ trì một phiên họp Ban Chấp hành Đảng cộng sản Trung Quốc, cái này tôi đã nói Đối tượng hai rồi ở Học viện Chính trị. Chủ trì phiên họp Ban Chấp hành Đảng cộng sản Trung Quốc ra một nghị quyết dạy cho Việt Nam một bài học từ 17-2 đến 17-3 năm 1979. Ông Đặng đã đưa ra một số khái niệm mới trong đó tôi xin nhấn mạnh hai khái niệm. Một là ông Đặng đưa ra sức mạnh của Trung Quốc tới đâu, xin lỗi, hàng hóa của Trung Quốc tới đâu thì biên giới của Trung Quốc tới đó. Hàng hóa của Trung Quốc tới đâu thì biên giới của Trung Quốc tới đó! Khái niệm biên giới này. Khái niệm thứ hai, sức mạnh hải quân Trung Quốc tới đâu thì biển của Trung Quốc tới đó. Như vậy, ông ta nói biển của Trung Quốc rất rộng tùy theo kế hoạch khả năng của hải quân. Và ông Đặng năm 1997 ông ta qua đời. Trước khi ông chết, ông ta dặn các thuộc hạ ông ta rằng: Khi ông ta chết xác của ông ta mang hỏa táng chia làm 3 phần, một phần để lại thờ, một phần rải xuống sông Trường Giang, dòng sông Trường Giang là dòng sông lớn nhất của Trung Quốc, phần thứ ba rải xuống Biển Đông.

Và ta phải nói từ những vấn đề đó ta thấy ông Đặng là người khởi xướng và khát vọng cháy bỏng của ông Đặng là biểu tượng của Trung Quốc, là vấn đề Biển Đông. Và xin thưa với các đồng chí, hiện nay, đến năm 2011 dân số Trung Quốc là 1 tỷ 354 triệu người dân. Trung Quốc hiện nay là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc đang sống trong thời kỳ trỗi dậy hòa bình, các đồng chí nhớ trong thời kỳ trỗi dậy hòa bình, không phải giấu mình chờ thời nữa, lúc nãy các đồng chí xem cuộc diễu binh kỷ niệm 60 năm của họ là năm 2009. Nhưng bây giờ Trung Quốc không thể giấu mình nữa, Trung Quốc đang tự khẳng định mình với thế giới và họ làm trỗi dậy hòa bình. Trung Quốc hiện nay đang là một đại công xưởng thế giới và câu chuyện của Libya năm 2011, Syria năm 2012 ở đây, ngành khai thác dầu mỏ của Trung Quốc thua thiệt. Riêng Libya, ông Gaddafi bị tiêu diệt thì báo cáo các đồng chí 77 cơ sở dầu mỏ Trung Quốc là bị thất thu do đó Trung Quốc đang thực hiện quay lại với ý đồ họ đã nung nấu từ rất xa xưa đó là phải độc chiếm Biển Đông trong thời gian ngắn nhất. Tôi dẫn gợi gọi là tổng quan tình hình thế giới chút để các đồng chí hình dung. Thế giới ngày nay ta phải nói là thế giới của tất cả các cuộc chạy đua và thế giới của tất cả mọi quốc gia, họ thuộc làu một câu, tôi phải nói, họ thuộc làu một câu mà tôi nhắc các đồng chí đang ngủ rất say khi đập dậy mà hỏi thì các đồng chí phải trả lời được rằng đúng với câu: Không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia dân tộc là vĩnh viễn. Thế giới ngày nay, tất cả các quốc gia họ đều thuộc một câu là: không có kẻ thù vĩnh viễn, họ sẵn sàng bắt tay với kẻ thù nhưng đạt được mục đích quốc gia của họ. Hôm qua là đối tượng, hôm nay họ có thể là đối tác, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia dân tộc là vĩnh viễn. Chính vì điều đó mà tôi quay sang vấn đề Biển Đông với các đồng chí.

Xin thưa với các đồng chí, nói về biển thì tôi xin vài nét nói về biển với các đồng chí như sau. Khi tiếp xúc về biển thì xã hội loài người chúng ta tiếp cận về biển có thể chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là từ thế kỷ 15 trở về trước, giai đoạn thế kỷ 15 trở về trước lúc đó khoa học công nghệ loài người chưa phát triển, do đó con người là sử dụng biển quanh bờ, ven bờ ở đâu thì sử dụng đó, người ta chưa thấy vai trò, tác dụng của biển do đó biển chưa đặt vấn đề tranh chấp. Phải nói từ thế kỷ 15 trở về trước. Từ thế kỷ 16 đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 do khoa học công nghệ phát triển do đó một số vấn đề về biển đã được đặt ra. Và trên thế giới đã hình thành một số cường quốc về biển: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, nước Anh rồi nước Nga, nước Mỹ v.v… Và xin thưa với các đồng chí nếu tính tổng cộng bề mặt trái đất của chúng ta thì là 510 triệu km2 thì biển chiếm 361 triệu km2, có nghĩa là diện tích biển và đại dương gấp gần 2 lần diện tích nổi của trái đất chúng ta. Những châu, những khu vực đất liền mà chúng ta ở đây chẳng qua chỉ là hòn đảo trôi nổi chiếm khoảng 1/3 diện tích của biển của bề mặt trái đất. Và xin thưa với các đồng chí, biển mang lại nhiều nguồn tài nguyên sinh vật rất phong phú và đa dạng. Rồi hầu hết các loại khoáng sản trên đất liền thì trong biển, trong lòng đất đều có với trữ lượng rất lớn. Và các nhà khoa học thế giới, xin thưa với các đồng chí, biển mang lại năng lượng sạch có thể cung cấp gần 12,6 đến 13,6 tỷ KW điện. Và với hơn 270 tỷ tấn nước mặn, khi giải phóng năng lượng này sẽ tương đương với 180 nghìn tỷ tấn than. Phải nói biển mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn cho con người chúng ta. Chính vì điều đó mà xin thưa với các đồng chí, từ thế kỷ 20, đầu thế kỷ 20 các quốc gia bắt đầu đấu tranh đòi ưu sách của biển. Tôi phải nói là thế kỷ 15 trở về trước người ta chưa quan tâm đến biển nhưng từ thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 20 thì thấy nguồn lợi biển rất lớn. Xin thưa với các đồng chí nếu nói thuần túy về mặt giao thông, giao thông trên bộ hết 20 đồng thì giao thông trên biển chỉ mất 1 đồng, có nghĩa là giao thông trên biển rẻ  bằng 1 phần 20. Như vậy ta nhìn những số liệu này ta thấy biển mang lại nguồn lợi rất lớn. Và chính vì điều đó mà xin thưa với các đồng chí các quốc gia bắt đầu đấu tranh đòi ưu sách về biển. Và từ đó trên thế giới cũng bắt đầu xuất hiện những vụ tranh chấp về chủ quyền biển đảo.

Trước hết ta quay lại, năm 1982 các cuộc tranh chấp quần đảo  Malvinas của Argentina, thực dân Anh đã vượt hàng nghìn cây số qua Đại Tây Dương để tiến công vào quần đảo  Malvinas của Argentina. Rồi trên đà tranh chấp khu vực đảo Sip, rồi tranh chấp khu vực đảo Hanish, bán đảo thôi, Hanish là bán đảo thôi chứ không phải đảo và khu vực sừng Châu Phi. Rồi Kuril, báo cáo các đồng chí, sau Đại chiến thế giới lần thứ 2 thì Liên Xô giữ toàn bộ bán đảo Kuril bởi vì trước đó là thuộc về Nhật trước Đại chiến giới lần thứ hai. Nhưng sau khi tiêu diệt được 1 triệu 2 vạn quân Quan Đông thì Kuril là do Liên Xô cũ và bây giờ là Nga quản lý. Rồi Điếu Ngư, báo cáo các đồng chí, Điếu Ngư đấy là tên gọi của Trung Quốc nhưng mà Nhật Bản gọi là Senkaku. Rồi Dokdo viết tắt hai chữ thôi, Nhật Bản gọi là Takeshima nhưng Hàn Quốc gọi là Dokdo. Rồi Hoàng Sa của chúng ta và Trường Sa v.v… Và đặc biệt là khu vực tranh chấp Bắc Cực hiện nay. Báo cáo các đồng chí, Nga, Nauy, Đan Mạch, Mỹ, Canada đang tranh chấp chủ quyền Bắc Cực. Tháng 8 năm 2007, Nga đã thả bia chủ quyền xuống biển Bắc Cực để tuyên bố chủ quyền của Nga là có diện tích 400 nghìn km2. Như vậy ta phải nói là vấn đề tranh chấp trên biển hiện nay không phải là một khu vực, là một quốc gia mà diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Vì sao lại như vậy? Tôi lại nhắc lại câu: không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia dân tộc là vĩnh viễn. Cứ chỗ nào có lợi ích là họ tranh chấp. Phải nói rõ như vậy chứ không có là chưa hợp lý. Đấy, báo cáo các đồng chí là như vậy.

Bây giờ quay về vấn đề Biển Đông. Thưa các đồng chí, Biển Đông của chúng ta, ta phải nói Biển Đông là một trong một số biển ở toàn bộ khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói riêng và toàn bộ châu lục nói chung. Mà Biển Đông, xin thưa với các đồng chí, nếu nói về nguồn lợi của Biển Đông thì có một số vấn đề như sau. Biển Đông có diện tích chính xác là 3 triệu 4 trăm 47 nghìn km2­, ta gọi nôm na là 3,5 triệu km2, gọi dễ tắt là 3,5 triệu km2. Và Biển Đông, xin thưa với các đồng chí, có liên quan đến 9 quốc gia ven biển: Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Bruney, Philippines v.v… là 9 quốc gia. Và có 2 vùng lớn và rất quan trọng đó là Vịnh Bắc Bộ và Vịnh Thái Lan. Đấy, phải nói Biển Đông là như vậy. Và xin thưa với các đồng chí, có nhiều khoáng sản quý hiếm, thủy sản phong phú v..v… và có đường hàng hải quốc tế. Tôi phải nói với các đồng chí biết, tôi phải dùng cái hình ảnh tổng quan cho nó dễ. Biển Đông này có vị trí đặc biệt quan trọng …(nói nhỏ với ai đó, không nghe rõ).

Thưa với các đồng chí, Biển Đông này có diện tích khoảng 3,5 triệu km2, nếu nói về nguồn lợi thì Biển Đông có thể xét về 3 lĩnh vực. Một là giao thông, hai là kinh tế và ba là quốc phòng an ninh. Thưa các đồng chí ta nhìn trên sơ đồ ta thấy Biển Đông là biển lớn thứ hai trên thế giới sau Địa Trung Hải. Về giao thông là biển nhộn nhịp thứ hai trên thế giới sau Địa Trung Hải. Mỗi một ngày có khoảng 200 đến 300 lượt tàu khoảng 5000 tấn trở lên hoạt động. Và nếu nói về giao thông thì 90% hạm đội 7 của Mỹ ở Thái Bình Dương đều phải tiếp tế hậu cần kỹ thuật qua Biển Đông, 70% các loại hàng hóa của Nhật Bản hoạt động đều phải qua Biển Đông. 70% đến 80% hàng hóa của Trung Quốc đều phải qua Biển Đông. Do đó, ta phải nói Biển Đông có giá trị về mặt kinh tế rất lớn, về mặt giao thông rất lớn. Do đó, báo cáo các đồng chí, Biển Đông có vị trí quan trọng như vậy. Báo cáo các đồng chí, như vậy là ta thấy Biển Đông về mặt giao thông mà nói là vô cùng quan trọng, về mặt kinh tế thì toàn bộ Biển Đông chúng ta thấy, theo đánh giá của Mỹ là toàn bộ Biển Đông có trữ lượng dầu mở 50 tỷ tấn, chiếm 19% trữ lượng dầu mỏ của thế giới. Như vậy Biển Đông rất lớn. Đấy là về kinh tế. Về quốc phòng an ninh thì xin thưa với các đồng chí thì hiện nay toàn bộ hoạt động của khu vực của Mỹ ở Thái Bình Dương này là phải tùy thuộc vào Biển Đông. Đặc biệt đối với Trung Quốc thì xin thưa với các đồng chí, Biển Đông nằm trong chiến lược một trục hai cánh cửa, trục là Bắc Nam tức là Bắc đến Nam, và cánh cửa đông là Thái Bình Dương, và tây là Ấn Độ Dương của Trung Quốc. Trung Quốc hiện nay chưa có chiến lược toàn cầu nhưng Trung Quốc đang có chiến lược một trục hai cánh cửa. Như vậy là về quốc phòng an ninh với Trung Quốc rất quan trọng. Thứ hai về quốc phòng an ninh là khu vực Biển Đông có Philippines ở đây nằm trong liên minh quân sự của Mỹ – Philippines. Và Thái Lan là liên minh quân sự Mỹ – Thái Lan. Và phải nói Biển Đông là nơi tranh chấp rất quyết liệt của rất nhiều lực lượng ảnh hưởng đến khu vực này. Như vậy là ta phải nói Biển Đông là có giá trị về mặt giao thông, về mặt kinh tế và về mặt quốc phòng an ninh.

Trong Biển Đông thì có 9 quốc gia liên quan nhưng đặc biệt đối với Việt Nam chúng ta, dải đất hình chữ S này mà các đồng chí biết. Mà trong Biển Đông nữa đặc biệt là có hai quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa như thể là cái trục, như thể là cái tim, như thể là cái cốt lõi của Biển Đông. Cho nên nó đặc biệt quan trọng. Hôm nay tôi mời các đồng chí xem như thế này để các đồng chí hình dung Biển Đông đối với chúng ta quan trọng như thế nào! Và xin thưa với các đồng chí khi nói tới Biển Đông, tôi nói 3 nước, ý kiến 3 nước. Một là Mỹ, Mỹ nói, các chuyên gia quốc tế quốc phòng an ninh của Mỹ nói: Biển Đông có vị trí số 1 ở khu vực Đông Nam Á, ai chiếm được Biển Đông thì người ấy có vị trí số 1. Ông Nhật Bản nói: Biển Đông là yết hầu kinh tế của khu vực…(không nghe rõ) Yết hầu. Trung Quốc thì không nói số 1, không nói yết hầu nữa, ông Trung Quốc ông nói: Biển Đông là cửa ngõ phía nam, là không gian sinh tồn nuôi sống con cháu nhiều ngàn đời của họ. Các đồng chí thấy, cửa ngõ phía nam, không gian sinh tồn nuôi sống con cháu nhiều ngàn đời của Trung Quốc. Như vậy ta phải nói Biển Đông cực kỳ quan trọng. Thưa với các đồng chí, nói về Biển Đông, đất nước chúng ta ta thấy là đất nước chúng ta chiều dài như vậy là toàn bộ đất nước chúng ta 63 tỉnh thành phố thì hiện nay có 23 tỉnh thành phố là liên quan đến khu vực Biển Đông. Trước hết tôi nói về Biển Đông chỗ này một chút để các đồng chí hình dung. Về mặt lịch sử thì quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, nếu các thầy cần tài liệu tuyên truyền cho sinh viên thì tôi sẽ cung cấp. Nhưng mà hôm nay tôi nói rất vắn tắt, ngắn gọn thôi. Trước thế kỷ 17, Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo vô chủ, không có chủ. Đầu thế kỷ 17 thì chúa Nguyễn cử một đội ra quần đảo Hoàng Sa đánh bắt hải sản và đi tìm hải sản ở trong các tàu biển bị đánh chìm mang về dâng nộp triều đình. Giữa thế kỷ 17 đưa một đội ra Trường Sa tiếp. Như vậy là ta khẳng định trước thế kỷ 17 là vô chủ nhưng từ đầu thế kỷ 17 đến về sau này là coi các triều đại phong kiến đình nhà Nguyễn của Việt Nam chúng ta quản lý. Và sau này người Pháp xâm lược chúng ta năm 1858 thì người Pháp ra tiếp nhận quần đảo Hoàng Sa và Hoàng Sa cũng từ tay triều đại nhà Nguyễn. Đấy phải nói rõ để các đồng chí hình dung là như vậy. Và nếu nói về lịch sử thì tôi phải nói rõ thêm với các đồng chí địa danh như thế này.

Trước thế kỷ 17, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là cái đảo vô chủ. Vào giữa nửa đầu thế kỷ 17, chúa Nguyễn đã tổ chức ra đội Hoàng Sa, lấy người ở thôn An Vĩnh, huyện Bỉnh Sơn, phủ Quảng Ngãi ra quần đảo Hoàng Sa thu lượm hàng hóa, đánh bắt ở các tàu đắm để mang về cống nộp triều đình. Khi đó địa danh quần đảo Hoàng Sa liền một dải bao gồm cả Hoàng Sa và hạ lý Trường Sa. Nửa đầu thế kỷ 17, Chúa Nguyễn tổ chức thêm một đội Bắc Hải lấy người thôn Tứ Chính, xã Cảnh Dương, phủ Bình Thuận cấp phép ra làm nhiệm vụ như quần đảo Hoàng Sa. Các hoạt động nhà Nguyễn ở tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không chỉ lưu trong tài liệu của nhà Nguyễn mà hiện nay đã lưu ở trong tài liệu Viện bảo tàng Hoàng Gia của nước Anh. Và xin thưa với các đồng chí, thời đó tất cả các vua chúa, các tàu thuyền của nhà nước đại Thanh đi qua quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã từng phải đóng thuế cho triều đại nhà Nguyễn. Và khi chúng ta, ngày 25 tháng 7 năm 2012 tiến sĩ Mai Ngọc Hồng đã trao cho Bảo tàng lịch sử Quốc gia tấm bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” thì càng khẳng định điều đó. Tấm bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” là do nhà nước Đại Thanh xuất bản năm 1004 tại Bắc Kinh và tái bản tại Thượng Hải năm 1910 và khẳng định rằng đảo Hải Nam là cực nam cuối cùng của nhà nước Đại Thanh. Đấy, để nói với các đồng chí. Hiện nay không những lưu giữ tại Việt Nam mà lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia nước Anh thì phải khẳng định với các đồng chí như vậy.

Và nhân đây tôi cũng phải nói luôn, là vừa rồi một số anh bạn của tôi và tất cả các nhà khoa học đã tham gia Hội thảo rất lớn và chúng ta dịch từ nguyên bản tiếng Trung, một số nhà khoa học của Trung Quốc cũng đã phản đối cái việc làm của cái gọi là Trung Quốc. Hôm nay thì đây, cũng rất nhiều nhà khoa học ở đây, tôi xin đọc một số ý kiến của các nhà khoa học. Thứ nhất là một nhà khoa học là giáo sư Trương Kỷ Phạm – Học viện pháp luật Đại học Bắc Kinh nói: Chúng ta vẽ đường 9 đoạn mà không có một kinh độ, vĩ độ cụ thể nào, không có căn cứ pháp luật, đường 9 đoạn là chiếm hơn 80% Biển Đông là do Trung Quốc tự đặt ra. Tí nữa tôi sẽ mời các đồng chí xem đường 9 đoạn. Lý Lệnh Hoa – nhà Nghiên cứu của Trung Quốc, trung tâm tin tức Hải dương học Trung Quốc viết trong cuộc hội thảo vừa qua: Là con người phải biết giữ nhân tình, chúng ta đều là người, không phải là dã thú sống trong rừng rậm. Trong quan hệ giữa người với người không chỉ biết yêu bản thân mình mà nhất định phải tính cả những lợi ích của người khác”. Nếu ý nghĩa của cái đường 9 đoạn là biên giới quốc gia vẽ sát vào biển Việt Nam – Philippines – Malaysia – Bruney… như thế tôi tin các quốc gia đó không thể chấp nhận nếu Nam Hải, Trung Quốc luôn luôn gọi Biển Đông là Nam Hải và xin đề nghị các thầy Việt Nam chúng ta không ai được dùng chữ Nam Hải. Nếu trong trường hợp nào phải dùng chữ Nam Hải, phải lý giải như tôi. Trung Quốc gọi là Nam Hải chứ chúng ta phải luôn luôn gọi là Biển Đông. Nếu Nam Hải được vẽ thành biển nhà của Trung Quốc như vậy, các nước khác có nhu cầu vận tải trên biển chắc chắn sẽ không chấp nhận và như thế chúng ta sẽ trở thành tranh chấp mãi mãi. Chúng ta đang sống trong thế giới mà mọi người phải dựa vào nhau để tồn tại. Chúng ta muốn sống cũng phải để cho người khác sống chứ. Giáo sư Hà Quang Hộ – Học viện Triết học thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc viết: Quyền lợi của anh (Trung Quốc) cần được người khác thừa nhận, người khác không thừa nhận thì anh không có quyền. Giáo sư Trương Tự Quang – Đại học Tứ Xuyên viết: Tôi không đồng tình với kiểu hành xử chính trị quốc tế theo luật rừng, cần phải giải quyết theo luật quốc tế và Luật biển năm 1982. Như vậy ta phải nói, ta dùng tất cả các thông tin này thuộc cả nước ngoài và nước trong để chúng ta hình dung.

Như vậy biển Việt Nam chúng ta như tôi nói là rất dài. Và chính vì rất dài đó cho nên biển của Việt Nam chúng ta phải tính theo cơ sở pháp lý quốc tế là ba phần. Một là khu vực Vịnh Bắc Bộ và hai là vùng Nam Trung Bộ và thứ ba là vùng Tây Nam Bộ. Thì xin thưa với các đồng chí là tôi trước hết tôi nói về đường cơ sở. Thưa với các đồng chí khi nói về Luật biển thì đầu tiên là những năm đầu của thế kỷ 20 các quốc gia bắt đầu đấu tranh đòi quyền lợi biển và trên thế giới hình thành hai ý kiến. Ý kiến thứ nhất biển chung của mọi quốc gia. Ý kiến thứ hai nhất trí biển chung của mọi quốc gia nhưng những quốc gia có biển ở ven biển phải có vùng biển của mình cho nên Luật biển đầu tiên được ra đời năm 1958. Và Luật biển năm 1958 qui định tính từ đường cơ sở, đây các đồng chí nhìn theo đường đỏ đây là đường cơ sở. Đường cơ sở là đường gì? Đường cơ sở là đường nối liền các đảo gần bờ ở ven biển và mực nước thủy triều xuống thấp nhất, gọi là đường cơ sở. Và Luật biển năm 1958 quy định tính từ đường cơ sở về phía biển chỉ có một vùng biển gồm đảo lãnh hải và vùng tiếp giáp lãnh hải có 12 hải lý. Tức là tôi nhắc lại, tính từ đường cơ sở về  phía biển theo Luật biển năm 1958 mỗi quốc gia có bờ biển, có ven biển chỉ có một vùng biển đó là 12 hải lý, bao gồm lãnh hải và vùng tiếp giáp lãnh hải. Nhưng lúc đó các nước XHCN ta còn rất mạnh cả một hệ thống đấu tranh cho nên năm 1982, 159 quốc gia họp tại Jamaica có cả Trung Quốc và Mỹ thì bắt đầu ra cái luật thứ hai đó là Luật biển năm 1982. Đấy, phải nói lịch sử ra đời vậy. Luật biển năm 1982 quy định mỗi quốc gia có biển, có bờ biển như kiểu Việt Nam có 5 vùng biển như sau. Tôi ví dụ đây là đường cơ sở, lấy ví dụ tỉnh Khánh Hòa, đây là đường cơ sở. Từ đường cơ sở về phía đất liền gọi là vùng nội thủy. Vùng nội thủy quốc gia có quyền như sử dụng trên đất liền.

Nói tóm lại ta nói nôm na vùng nội thủy như ao trong vườn của chúng ta. Vùng thứ hai là vùng lãnh hải, vùng lãnh hải tính từ đường cơ sở về phía biển 12 hải lý. Mỗi một hải lý là 1856 mét. Vùng thứ ba là vùng tiếp giáp lãnh hải, tính từ đường mép ngoài của vùng lãnh hải về phía biển 12 hải lý gọi là tiếp giáp lãnh hải. Vùng thứ tư là vùng đặc quyền kinh tế tính từ đường cơ sở về phía biển 200 hải lý gọi là vùng đặc quyền kinh tế. Đấy, phải nói rõ luôn đấy là 4 vùng. Và vùng thứ năm đó là thềm lục địa. Thưa với các đồng chí, thềm lục địa được tính từ mép nước cho đến hết vùng đặc quyền kinh tế và đặc quyền kinh tế kéo dài. Chỗ này phải giải thích với các đồng chí một chút. Đây là vùng thềm lục địa, thềm lục địa tính từ mép nước ở đây theo đáy đại dương đến hết chỗ này gọi là thềm lục địa pháp lý và đoạn này gọi là thềm lục địa pháp lý kéo dài. Và kéo dài được tính từ chỗ này đến đây 350 hải lý. Đây là luật pháp quốc tế. Trong trường hợp các quốc gia có những vùng biển chồng lấn lên nhau thì hai bên đàm phán song phương ta gọi là vùng chồng lấn. Vùng chồng lấn này hai bên cùng đàm phán, ví dụ Việt Nam có vùng chồng lấn với Trung Quốc, với Malaysia, với Philippines, với Bruney, với Campuchia, với Thái Lan, hai bên đàm phán song phương để ký những vấn đề có thể chấp nhận được. Thì đấy, tôi xin thưa với các đồng chí luật pháp quốc tế quy định như vậy. Và tôi cũng phải nói thêm với các đồng chí là trong luật pháp quốc tế tính từ đường cơ sở hay tính pháp lý là chỉ tính những đảo nổi còn không tính những bãi cạn, hoặc là bãi san hô, hoặc là những bãi mà ta dựng quyền chủ quyền. Đấy phải nói rõ như vậy.

Vậy thì biển của Việt Nam được phân chia như sau. Thứ nhất là vùng Vịnh Bắc Bộ, báo cáo các đồng chí, Vịnh Bắc Bộ được chia từ đảo Cồn Cỏ đến mũi Rinh Cơ của đảo Hải Nam và được chia cụ thể tính từ sông Ca Long theo một cái đường như vậy là về cái đường giới tuyến. Và nếu tính phân chia như thế này thì Việt Nam 53%, Trung Quốc 47% bởi vì biển của Trung Quốc ít hơn. Và trong phân chia này có một vùng gọi là vùng dùng chung, vùng dùng chung. Đấy phải nói rõ như vậy. Và báo cáo các đồng chí, vùng dùng chung đến mãi 25 tháng 10 năm 2012, à xin lỗi, ngày 25 tháng 12 năm 2010, chúng ta mới ký với Trung Quốc xong. Báo cáo các đồng chí là bắt đầu trong 10 năm vừa rồi: 2000 đến 2010. Như vậy là vùng phân chia Vịnh Bắc Bộ.

Hôm qua đồng chí Phó chỉ huy trưởng tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân nói rõ luôn từ khi chúng ta đã ký với Trung Quốc như thế nào, thì xin thưa với các đồng chí, hoạt động của tàu thuyền Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh hải của chúng ta ở Vịnh Bắc Bộ giảm hẳn. Tất nhiên là anh bạn của chúng ta lắm trò lắm, phải nói là lắm trò. Ví dụ họ đi khai thác, khoan thăm dò của họ như thế này: một cái tàu kéo của họ kéo theo các giàn khoan thì cái tàu kéo của họ kéo cái giàn khoan thì đường cáp của họ kéo dài 10 cây số. Mà 10 cây số đến lúc họ vòng họ cua thì ta thấy cái xe container nó cua thì vòng phải lớn, thì đến lúc nó cua thì nó vào vùng biển của chúng ta. Cái kiểu là kiểu như thế. Thì hôm qua các đồng chí, tôi phải nói là đồng chí Tư lệnh Phó tham mưu trưởng dùng cũng dùng hình ảnh này, phải giải thích rõ là như vậy. Họ khai thác đây chẳng hạn nhưng họ cứ cua cua vào vùng biển của chúng ta thì báo cáo rõ là như thế, kiểu “rung cây dọa khỉ”.

Vùng Tây Nam Bộ thì xin thưa với các đồng chí đây là vùng Tây Nam Bộ, nó rất phức tạp. Báo cáo các đồng chí nó liên quan đến đảo Cổ Tru, đảo Phú Quốc v.v… Đây cái đảo Phú Quốc của chúng ta. Đây là vùng nước lịch sử mà Việt Nam ký với Campuchia năm 1982. Tại sao chúng ta ký được? Sau năm 1978 chúng ta cứu dân tộc Campuchia thoát khỏi ách diệt chủng cho nên vùng nước lịch sử là như vậy. Thưa các đồng chí, hiện nay họ lại đang đòi, họ lại đang ý kiến và hiện nay chúng ta phải dựa vào cái đường Bre-vơ. Cái đường này mới là cái đường quan trọng. Cái đường này là đường mà người Pháp đã ký có công ước quốc tế từ năm 1939. Ta xem thì đúng là đây cũng gần thật nhưng bởi vì người nước Việt Nam, đất có thổ công sông có hà bá, sống ở đây lâu rồi thì họ phải chịu thế chứ. Báo cáo các đồng chí là như vậy, … nó rất phức tạp.

Bây giờ những hành động xâm lấn của nước ngoài, thì xin thưa với các đồng chí, đây là tôi tổng kết lại thống nhất với Bộ Tư lệnh Hải quân và thống nhất với lại các cơ quan hữu quan thì hôm nay tôi nói với các thầy ở đây gọi là nguyên khí của quốc gia rồi đấy, tôi phải nói là nguyên khí của quốc gia cho nên tôi nói hết, tôi không giấu cái gì cả. Hiện nay hành động xâm lấn của nước ngoài, nước ngoài thì là chung nhưng mà nhiều hơn (cả) là Trung Quốc, tôi nói là nhiều hơn đấy nhé, chứ không phải là nhiều nhất. Nhiều hơn vì hơn và nhất là khác nhau đấy nhé.

Nhiều hơn (cả) là Trung Quốc. Một là họ đẩy mạnh tuyên truyền Biển Đông là của Trung Quốc tạo dựng hành lang pháp lý với quốc tế, đấy là việc làm đầu tiên của họ. Thứ hai là đẩy mạnh đầu tư nâng cấp vùng chiếm đóng đặc biệt là Hoàng Sa, tí nữa mời các đồng chí sẽ xem hình ảnh. Thứ ba là ngăn cản phá hoại các hoạt động kinh tế trên Biển Đông của ta. Thứ tư là đẩy mạnh đánh bắt thủy sản tạo ra vùng đánh bắt truyền thống. Thứ năm, thăm dò, khảo sát, mời thầu vùng tài nguyên trên biển của chúng ta. Thứ sáu, tìm mọi cách để hạ đặt giàn khoan trên biển của ta nếu ta không ngăn chặn kịp thời. Thứ bảy là chiếm bãi cạn của ta trong trường hợp ta không có người chốt giữ, nếu mà ta sơ xểnh cái là nó cướp luôn. Và đích cuối cùng là độc chiếm Biển Đông. Đấy, phải nói rõ luôn. Tất cả những hành động này tôi phải nói là hành động của nhiều quốc gia nhưng mà Trung Quốc là nhiều hơn. Thì báo cáo các đồng chí đây hành động của họ xâm lấn biển của chúng ta được minh họa bằng hình ảnh như sau: Họ đưa ra cái gọi là đường 9 đoạn rất vô lý này, nhân chỗ này. Ngày 11 đến ngày 15 tháng 10 năm 2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của chúng ta sang thăm Trung Quốc theo lời mời của ông Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào. Ông Hồ Cẩm Đào nói đường 9 đoạn là do Quốc dân đảng để lại, Đảng cộng sản Trung Quốc có thực hiện thì nhân dân Trung Quốc mới theo. Thì đồng chí Hồ Cẩm Đào … à … đồng chí Nguyễn Phú Trọng của chúng ta nói lại luôn. Ông Hồ Cẩm Đào vừa dứt thì đồng chí Nguyễn Phú Trọng nói lại luôn: Các đồng chí nói chưa đúng. Quốc dân đảng để là 11 đoạn, các đồng chí xóa đi 2 đoạn, đấy là một. Quốc dân đảng để lại Đài Loan độc lập, các đồng chí đang xóa Đài Loan rồi.

Ta phải nói rõ luôn là như vậy. Và toàn bộ cái đường chín khúc của họ được minh họa cụ thể như sau. Nếu diện tích Biển Đông 3,5 triệu km2 thì đường lưỡi bò của họ 3,2 triệu km2. Toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của chúng ta xin thưa với các đồng chí nói chính xác là quần đảo Hoàng Sa cách Đà Nẵng 390km, báo cáo các đồng chí nếu nói vẫn nằm trong thềm lục địa của chúng ta. Năm 2007, tôi hội thảo đầu tiên với Tổng công ty khai thác khoan thăm dò thì chính xác là quần đảo Hoàng Sa bị Quốc dân đảng đánh chiếm một số đảo từ năm 1947 kia. Nhưng hiện nay các tài liệu của chúng ta không nói nhiều lắm thì tôi cứ nói theo thông tin là năm 1956 Trung Quốc đánh chiếm bán đảo phía đông. Tại sao năm 1956 đánh chiếm bán đảo phía đông bởi vì sao, lúc đó Pháp vừa mới thua trận, quân Ngụy Sài Gòn chưa ra tiếp quản hết cho nên đảo phía đông bị trống, Trung Quốc ra chiếm. Năm 1974, sau khi Mỹ ký hiệp định Paris năm 1973, Mỹ rút nên hải quân rất non kém và Trung Quốc nhanh chóng chiếm thời cơ đó đánh chiếm toàn bộ nhóm đảo phía Tây. Đấy, báo cáo các đồng chí, đấy toàn bộ là quần đảo Hoàng Sa. Nói chính xác là đến tháng 2 năm 1974, Trung Quốc đánh chiếm xong quần đảo Hoàng Sa từ tay ngụy quân Sài Gòn. Họ đặt sở chỉ huy hải quân trên đảo Phú Lâm, báo cáo các đồng chí bởi vì trong quần đảo Hoàng Sa thì đảo Phú Lâm là cái đảo lớn nhất của họ. Đấy, cái đảo Phú Lâm đấy, thì hiện nay họ đã xây dựng một sở chỉ huy trên đảo Phú Lâm như vậy, rất hiện đại.

Cái này hôm nói Đại học Thể dục thể thao chưa nói thì hôm nay nói thêm vì đây là các nguyên khí quốc gia nên nói thêm. Toàn cảnh đảo Phú Lâm họ có một đường băng, báo cáo các đồng chí là dài 2700m và rộng là 120m. Toàn bộ cảng Phú Lâm báo cáo các đồng chí rất nhộn nhịp là bãi đá Chữ Thập, trước kia nếu các đồng chí nhìn màn hình bên tay trái và bên tay phải hiện nay họ xây nhà nổi trên đấy. Nhà nổi trên bãi đá Châu Viên, rồi trên bãi đá Gạc Ma, báo cáo các đồng chí, bãi đá Gạc Ma tí nữa tôi sẽ nói. Riêng bãi đá Gạc Ma là 64 chiến sĩ hải quân của chúng ta trên một chuyến tàu vận tải đã hy sinh anh dũng trên bãi đá Gạc Ma. Trên nhà Lâu Bền trên bãi đá Caven Rồi hành động cắt cáp, báo cáo các đồng chí, hôm qua đồng chí Tham mưu phó hải quân, à, Phó chỉ huy tham mưu trưởng hải quân cũng nói tại sao lại dẫn cắt cáp này bởi vì Quốc hội cũng chất vấn hải quân đi đâu mà để cho cắt cáp? Bởi vì xin thưa với các đồng chí cũng là do tính toán kinh tế cả thưa các đồng chí. Tôi đây là tôi chỉ nói lại thôi các ý kiến của các đồng chí, các đồng chí nói là lúc đó Tập đoàn Dầu khí quốc gia nói rằng, ta khai thác thăm dò cách mũi Đại Lãnh 120 hải lý giữa vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta cho nên không cần bảo vệ cho nên nó mới cắt cáp. Chỗ nào cứ lơi ra bảo vệ là nó đến ngay. Vụ thứ hai là cắt cáp tàu Vicking của chúng ta. Việc đầu với hải quân là ngày mùng 10 nhưng ngày mùng 9 là Tập đoàn dầu khí đã tiến hành rồi cho nên nó tiến hành khi mà cáp thăm dò của chúng ta ở độ sâu 10m khi phát hiện đến thì đã hạ sâu xuống 30m nhưng nó vẫn cắt cáp được. Và báo cáo với các đồng chí, mặc dù gọi là tàu ngư chính hay tàu đánh cá của họ nhưng tốc độ của họ đều lớn hơn tàu hải quân của chúng ta. Rồi Trung Quốc đơn phương vô lý ra lệnh vùng cấm đánh bắt cá từ ngày mùng 1 tháng 6 đến mùng 1 tháng 8 hàng năm, thì xin thưa với các đồng chí là như vậy.

Quy hoạch bản đồ thăm dò dầu khí của Trung Quốc này tại Biển Đông. Các đồng chí thấy chỗ nào cũng thấy của Trung Quốc hết. Và mới đây nhất là họ đưa ra mời thầu 9 lô dầu khí, báo cáo các đồng chí, 9 lô đấy. Toàn bộ 9 lô này chúng ta đang nghiên cứu và 9 lô này đều nằm trong thềm lục địa của chúng ta, đặc quyền kinh tế của chúng ta. Toàn bộ trên Biển Đông đặc biệt là quần đảo Trường Sa của chúng ta thì hiện nay, báo cáo các đồng chí, là Hoàng Sa thì nhà nước Trung Quốc đã đánh chiếm xong năm 1974. Và toàn bộ quần đảo Trường Sa của chúng ta hiện nay là có 5 nước … à xin lỗi … 4 nước 5 bên đang có  điểm có thể đóng quân: Việt Nam, Philippines, Malaysia và Trung Quốc, thêm một bên nữa là Đài Loan (đây là cờ Đài Loan). Báo cáo các đồng chí, Việt Nam chúng ta hiện nay đang duy trì 33 điểm đóng quân, 33 điểm có quân, là lớn nhất, còn Trung Quốc này … Trung Quốc này (chỉ lên bản đồ). Như vậy là ta nhìn trên sơ đồ này ta thấy không phải là chúng ta một bên và đối phương một bên mà là rất nhiều xôi đỗ, cài răng lược với nhau, cho nên giải quyết rất khó khăn, không phải là một nước mà rất nhiều nước. Đấy, xin thưa với các đồng chí là như vậy. Như vậy, tôi đã cung cấp với tất cả các đồng chí tình hình như vậy. Như vậy là bây giờ về mặt đường lối quan điểm của chúng ta ra sao. Đây cái này mới là cốt lõi nhất để định hướng cho các thầy và các thầy lại truyền lửa cho sinh viên đấy.

Xin thưa với các đồng chí về mặt nhận thức mà nói khi giải quyết vấn đề về Hoàng Sa, Trường Sa hay đến tình hình Biển Đông, chúng ta không được phép là chĩa mũi dùi vào một phía nào đó mà hiện nay thiên hướng là cứ tập trung vào mỗi ông Trung Quốc. Xin thưa với các đồng chí nếu chúng ta chỉ tập trung vào mỗi một mình ông Trung Quốc là hoàn toàn chưa đúng, chưa chính xác mà phải đặt trong mối quan hệ tổng thể Việt Nam với Trung Quốc, Việt Nam với Mỹ, và Việt Nam với các nước ASEAN.

Kính thưa các thầy, các cô, các nhà sư phạm, các nhà quản lý, hôm nay tôi nói rõ về quan điểm chúng ta phải nói, trước hết với Trung Quốc chúng ta có hai điều không được quên. Điều thứ nhất không được quên, trong hơn 1000 năm Bắc thuộc, trên dưới hai chục lần các triều đại phong kiến Trung Quốc đã từng xâm lược Việt Nam. Từ nhà Tùy, nhà Đường, từ đại Tống, đại Minh, đại Nguyên, đại Thanh, đại đại gì đi chăng nữa thì đều bị Đại Việt “đánh cho nó chích luân bất phản, cho phiến giáp bất hoàn” … đánh cho phải chui ống đồng trốn chạy về nước. Đó là điều rõ ràng chúng ta có quyền tự hào dân tộc của chúng ta. Hơi buồn cái là sinh viên thanh niên chúng ta hiện nay không biết lịch sử. Đồng chí nào mà phòng quản lý sinh viên nếu mà tổng kết lịch sử nó hơi dài hơi ngại thì liên hệ với tôi, tôi xin kính biếu các đồng chí. Lịch sử dân tộc Việt Nam rất gọn, có 39 trang giấy A4 mời cho học sinh, sinh viên học, nhớ lấy, có 39 trang thôi. Có rất nhiều đồng chí bảo tôi in sách nhưng mà thôi. Đấy là một. Cái điều thứ hai chúng ta không được quên đó là tháng 12 năm 1950 chúng ta giành thắng lợi chiến dịch biên giới, khai thông biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Và trong 4 năm kháng chiến chống Pháp, 21 năm chống Mỹ,  nhân dân Trung Quốc, nhà nước Trung Quốc đã từng nhường cơm xẻ áo dành cho chúng ta từ hạt gạo, từ khẩu súng, từ đôi dép để chúng ta giành thắng lợi trong kháng chiến chống Pháp và thắng Mỹ. Như vậy ta không quên họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa, đấy là đối với Trung Quốc hai điều không được quên.

Thứ hai, với Mỹ. Xin thưa với các đồng chí trong giáo dục đặc biệt là phòng sinh viên và đoàn thanh niên các đồng chí nhớ người Mỹ chưa hề, chưa từng và không bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả. Phải nói rõ luôn. Nếu có tốt chỗ này, có ca ngợi chúng ta chỗ kia, có ủng hộ chúng ta về Biển Đông chẳng qua vì lợi ích của họ. Họ đang thực hiện “thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Họ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng ta, tội ác của họ trời không dung, đất không tha. Tôi xin thưa với các đồng chí biết, trong lĩnh vực giáo dục đào tạo ngày nay tôi xin nói rõ luôn, tôi nói câu này, tôi định tí nữa nói nhưng mà tôi xin nói luôn, báo cáo với các đồng chí các chuyên gia quân sự, và các chuyên gia kinh tế của họ đang nói với chúng ta, xin thưa với các đồng chí đối với giáo dục đào tạo của chúng ta, họ nói một câu như thế này các đồng chí suy nghĩ: Để thay đổi Việt Nam, Mỹ cần phải dựa vào kinh tế và chất xám của thế hệ trẻ Việt Nam được học tập và đào tạo tại Mỹ và phương Tây. Và họ khẳng định hợp tác giáo dục là con đường ngắn nhất để cải thiện hình ảnh con người Mỹ trong con mắt người Việt Nam ở thế hệ tương lai. Thông qua giáo dục đào tạo là con đường ngắn nhất, con đường hiệu quả nhất để cải thiện hình ảnh người Mỹ trong con mắt thế hệ trẻ người Việt Nam. Cho nên một trong 9 mũi tiến công là người Mỹ đang thực hiện diễn biến hòa bình trên lĩnh vực giáo dục đào tạo của chúng ta. Đấy, tôi phải nói rõ là như vậy. Như vậy, với Trung Quốc, với Mỹ.

Với cái thứ ba là với cộng đồng ASEAN. Chúng ta không bao giờ bỏ được liên kết khối. Việt Nam là thành viên một trong mười quốc gia ASEAN, chúng ta phải dựa vào 3 trụ cột: một là kinh tế, hai là văn hóa xã hội và ba là quốc phòng an ninh. Thì đấy là 3 trụ cột để chúng ta gắn kết khối. Đấy là quan điểm chung. Thưa với các đồng chí, đối với người Mỹ, đối với Biển Đông, đối với Trung Quốc từ 3 quan điểm trên chúng ta thực hiện tốt 3 cái điều không được mất. Cái không được mất thứ nhất là cái chủ quyền và quyền chủ quyền. Chủ quyền và quyền chủ quyền là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm.

Xin thưa với các đồng chí năm 1077, trên sông Cầu đã vang lên: Sông núi nước Nam vua Nam ở, sách trời đã phân định rõ ràng, có sao chúng bay đến xâm phạm, chúng bay sẽ bị đánh tơi bời. Đây là khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền đầu tiên của đất nước chúng ta. Thế kỷ 13 có ông vua Trần Nhân Tông là một trong những ông vua anh minh của thời nhà Trần đã khuyên cáo và xin thưa với các đồng chí là ông ta nhắc lại tất cả các thần dân đất Việt và hôm nay tất cả các nguyên khí của quốc gia nước ta, xin thưa với các đồng chí, hiền tài là nguyên khí của một quốc gia, khí mệnh thì nước vượng cho nên hôm nay khí đang mạnh, nước đang vượng thì tôi xin đọc tuyên chiếu của ông Trần Nhân Tông để cho các nguyên khí quốc gia, mời các đồng chí nghe. Ông nói: “Các ngươi chớ quên, chính các nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo cho nên cái họa lâu đời của chúng ta là họa Tầu hán”. Thế kỷ 13 vua Trần Nhân Tông đã nhắc chúng ta cái họa lâu đời của ta là họa Tầu hán. “Vậy nên các ngươi phải nhớ lời ta dặn: một tấc đất của tiền nhân để lại cũng không được để lọt vào tay kẻ khác. Ta để lại lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời cho con cháu mai sau”. Đấy là thế kỷ 13. Thế kỷ 15, sau khi thắng quân Minh, Lê Lợi giao cho Nguyễn Trãi viết “Bình ngô đại cáo”: “Như nước đại Việt ta từ đó, vốn xưng nền văn minh đã lâu, sơn hà cư vực đã chia, phong tục bắc nam cũng khác. Từ Đinh, Lê, Lý, Trần xây nền độc lập, cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên đều hùng cứ một phương. Dẫu cường nghiệp có lúc khác nhau, song hào kiệt thời nào cũng có”. Do đó, đây cũng là chủ quyền và quyền chủ quyền. Mùa xuân Kỷ Dậu năm 1789, vua Quang Trung cũng nhắc: “Đánh cho tóc để dài, đánh cho răng để đen, đánh cho chúng chích luân bất phản, đánh cho chúng phiến giáp bất hoàn, đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ, đánh cho thừa nhận nước Nam anh hùng đã có chủ”. Ngày 2-9-1945, Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập cũng khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền. Ngày 19 tháng 12 năm 1946, lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác cũng khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền. Trong cái việc tổng mưu chính hải giám của Trung Quốc cắt cáp của tàu Bình Minh 2 và Vicking 2 của chúng ta thì Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại đảo Cô Tô của Quảng Ninh và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Nha Trang cũng khẳng định nhân dân Việt Nam rất ưa chuộng hòa bình nhưng quyết tâm mang toàn bộ sức mạnh của dân tộc mình để bảo vệ toàn bộ chủ quyền của biển đảo chúng ta.

Như vậy điều thứ nhất không được mất là chủ quyền và quyền chủ quyền. Điều thứ hai không được mất đó là môi trường hòa bình, thứ hai và thứ nhất lại mâu thuẫn với nhau cho nên xin thưa với các đồng chí không được mất chủ quyền và quyền chủ quyền nhưng phải ưu tiên tối thượng là giữ được môi trường hòa bình. Trong tình hình hiện nay phải giữ được môi trường hòa bình. Để xảy ra chiến tranh, xin thưa với các đồng chí vất vả lắm. Đây các thầy biết rồi đất nước chúng ta đang bộn bề công việc, nào là Nghị quyết trung ương 3 tổ chức lại nền kinh tế, Nghị quyết Trung ương 4 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng, Nghị quyết Trung ương 5, 4 kết luận và một nghị quyết, đang rất nhiều vấn đề, đang phải chống một loại giặc, mà là giặc vô hình nhưng rất tác hại đó là giặc nội xâm. Bây giờ báo cáo các đồng chí, rất nhiều người hỏi tìm được người bệnh rồi, bốc được thuốc rồi nhưng mà ai uống thuốc đầu tiên? Tìm được người bệnh rồi, bốc đúng thuốc rồi, bảo người bệnh uống nhưng người bệnh lại không uống. Khó thế! Báo cáo các đồng chí như vậy. Nên xin thưa với các đồng chí, nội trong đất nước chúng ta, kinh tế vĩ mô thì vậy, kinh tế vi mô thì vậy, đối nội thì vậy, đối ngoại thì vậy cho nên bây giờ ưu tiên tối thượng phải giữ được môi trường hòa bình.

Tôi xin báo cáo với các đồng chí, không biết các thầy thế nào chứ tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại lắm, anh em đi Trung Quốc được không, anh em có đánh nhau hay không v.v… Tôi bảo cứ đi chứ, sang đấy có sâm tốt thì cứ mua về chứ, việc gì mà không đi. Việc nào ra việc ấy. Tôi xin thưa với các đồng chí mặc dù chân họ đá nhưng ta phải biết ta tránh. Cho nên cái không được mất thứ hai là môi trường hòa bình. Cái không được mất thứ ba đó là mối tình đoàn kết nhân dân hai nước. Nói điều này thì có người bĩu môi, có người chưa đồng tình. Nhưng thôi xin thưa với các đồng chí, lịch sử giao cho dân tộc chúng ta phải sống bên cạnh cái nước ta bảo họ tư tưởng nước lớn, không phải tư tưởng, họ là nước lớn thật sự. Nói tư tưởng thế nào được, họ là nước lớn thật sự. Dân số của họ là 1 tỷ 354 triệu người dân, ta có 87 triệu, họ là nước lớn thật sự, cứ bảo tư tưởng nước lớn, họ nước lớn ,không phải tư tưởng, thật sự! Trong chiều dài lịch sử trên dưới 20 lần họ xâm lược chúng ta cơ mà. Các đồng chí  học [lớp] “Đối tượng 2”, tôi còn mời các đồng chí xem chiến tranh tháng 2 năm 79 thế nào. Các thầy còn được xem cụ thể hình ảnh, diễn biến ra sao vì hồi tôi còn trong Viện còn nhiều thông tin, mà được cung cấp đầy đủ, cho nên tôi phải nói rõ với các thầy như vậy. Cho nên ta không phải như  con thuyền, ta không phải là một căn hộ, không thích ở Mỹ Đình thì sang Linh Đàm, không thích Linh Đàm thì về Trung Hòa Nhân Chính, không phải thích ở sông Hồng thì ra sông Mã mà ở. Xin thưa, lịch sử giao chúng ta như vậy, nhớ lời dặn của các cụ ngày xưa: “Thứ nhất cận thân, thứ nhì cận lân”, “Vắng anh em xa mua láng giềng gần”, rồi “Bán anh em xa mua láng giềng gần”, “Vắng anh em xa có láng giềng gần”. Ta phải chấp nhận.

Cho nên ta phải học tập cha ông chúng ta. Báo cáo các đồng chí, một câu chuyện mà lịch sử mà đã dạy cho chúng ta nhắc nhở thời nhà Lê chém tên Liễu Thăng, tên Liễu Thăng là một tướng mang 10 vạn quân để viện trợ cho quân Thông. Nhà Lê chém chết nhưng sau đó nhà Lê hàng năm vẫn đúc một cái tượng bằng vàng bằng cái đầu Liễu Thăng sang cống nạp để làm sao hòa hiếu giữ cho muôn đời không phải chiến tranh. Tất nhiên bây giờ ta không phải cống nộp như vậy, ta bình đẳng nhưng ta phải khẳng định rất rõ ràng như 3 cái không như vậy. Bốn cái tránh. Tránh đối đầu quân sự vì đối đầu quân sự dẫn đến chiến tranh, tránh thứ hai là đối đầu toàn diện. Báo cáo các đồng chí hiện nay Bộ Giáo dục đào tạo, ngày 11 đến ngày 15 tháng 10 năm 2011 vừa qua, Tổng Bí thư ta sang thăm Trung Quốc theo lời mời của ông Hồ Cẩm Đào – Tổng Bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc. Ta vẫn ký hợp tác giáo dục đào tạo với Trung Quốc cơ mà. Cho nên ta phải nói là ta tránh đối đầu quân sự, tránh đối đầu toàn diện. Cái tránh thứ ba đó là tránh bị bao vây cô lập. Người Trung Quốc họ ngoại giao khác chúng ta, báo cáo các đồng chí tôi nói một câu chuyện. Khi ông Hồ Cẩm Đào đi sự Hội nghị APEC năm 2011 qua 10 nước Châu Phi, mời 10 nguyên thủ Châu Phi sang thăm Bắc Kinh, thăm viếng chơi bời xong xuôi, ông Hồ Cẩm Đào ký một cái quyết định viện trợ cho không 10 nước này 16 tỷ đô cơ mà. Họ nói nhưng họ làm. Họ nói nhưng họ cho luôn. Bây giờ ta có người em: em em em làm cho anh cái này, đứa em nó cũng ngoan: vâng, em làm. Nhưng mà giả sử chúng ta cho nó một ít tiền và em làm cho anh cái này và ta cho luôn thì nó hăng hái hơn. Ta phải thấy rõ như vậy. Cho nên họ ngoại giao bây giờ, ngoại giao bằng sức mạnh. Và tôi xin thưa, nếu chúng ta đọc một số tạp chí trên mạng, An ninh thế giới, thì hiện nay nhiều quốc gia đặc biệt là Châu Phi họ đang đánh giá Trung Quốc là một dạng thực dân kiểu mới, đang tàn phá đất nước Châu Phi rất lớn. Và đất nước chúng ta xin thưa các đồng chí …(không nghe rõ) không được bị bao vây cô lập.

Và cái không thứ tư đó là không được lệ thuộc vào nước ngoài. Tránh thứ nhất là đối đầu quân sự , tránh thứ hai là đối đầu toàn diện, tránh thứ ba bị bao vây cô lập, và tránh thứ tư lệ thuộc nước ngoài, 3 không 4 tránh. Hành động đấu tranh kiên quyết, kiên quyết đỉnh cao là báo cáo các đồng chí, đồng chí Tổng Bí thư của chúng ta sang tận bên kia nói rõ, và nói rõ với Hồ Cẩm Đào rằng: Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý, các đồng chí không nhất trí, tôi với các đồng chí cùng ra tòa quốc tế. Tòa án quốc tế xử lý như thế nào thì tôi chấp nhận như thế. Tổng Bí thư ta đã khẳng định như vậy đấy. Như vậy là rất kiên quyết rồi, không có úp mở gì cả, ta không có né không có tránh gì cả. Và vừa rồi cuộc đấu tranh mới nhất là Bộ Quốc phòng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó tổng tham mưu trưởng Trung Quốc đã trả lời rất rõ: vấn đề đó là của Việt Nam. Kiên quyết nhưng phải kiên trì. Báo cáo các đồng chí bảo bây giờ ta đòi lại Hoàng Sa là rất khó, bây giờ nó đã chiếm nó đã xây như trên bảo đòi là rất khó nhưng ta vẫn phải đòi. Báo cáo các thầy, bây giờ tôi đi giảng các nơi tôi bảo các cụ cao tuổi gần về với tổ tiên dặn sổ đỏ để đâu, tiền để đâu, vàng để đâu nhưng phải dặn thêm rằng là con cháu dòng họ chúng ta phải cùng với nhân dân cả nước góp phần để đòi được Hoàng Sa, đòi một phần của Trường Sa nữa, phải đòi chứ. Kiên quyết, kiên trì, khôn khéo. Khôn khéo nghĩa là đừng để xảy ra chiến tranh, đừng để va chạm, cứ tránh đã. Cha ông ta đã dạy: Tránh voi không xấu mặt nào. Cứ tránh đi đã, còn khi nào không tránh được thì ta phải khẳng địng: dù rằng đời ta thích hoa hồng, khi nào kẻ thù buộc ta ôm cây súng. Phải nói rõ là như vậy chứ, đúng không? Phải tránh. Kiên quyết, kiên trì, khôn khéo, không khiêu khích, không mắc mưu khiêu khích và phải kiên định, đấu tranh bằng biện pháp hòa bình. Tôi cũng xin thưa với các đồng chí nhân chỗ này, nhân buổi thông tin hôm nay tôi cũng phải nhắc nhở.

Xin thưa với các đồng chí từ năm 2007 đến nay trên địa bàn Hà Nội, đây là thông tin của đồng chí Đại tá Tiến sĩ Bạch Thành Định – phó Giám đốc công an Hà Nội vừa mới hội thảo hôm qua với chúng tôi. Tôi cũng xin thông tin cho các đồng chí biết. Năm 2007 chúng ta có 4 đợt, 4 cuộc biểu tình diễn ra chống Trung Quốc. Năm 2007 có 2-3 cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 9-12, 16-12, và ngày 23-12, thành phần chủ yếu là các trường, một số sinh viên của một số trường đại học, thành phần chủ yếu là một số sinh viên của một số trường đại học, xin phép không nêu tên cụ thể ra. Không tôi nêu tên các đồng chí lại bảo em có đâu, trường tôi có đâu, phức tạp lắm. Tôi cứ nói rõ là như thế còn trường nào có thì xin thưa với các đồng chí phòng sinh viên phải quản lý. Thì hiện nay sinh viên của chúng ta là các trường đại học, các đồng chí cứ bảo anh nói là thế nọ thế kia, quản lý hiện nay khác với những năm các thầy học, các thầy là sinh viên, khác với thế hệ tôi năm 69-70 là sinh viên. Thời đó, chúng ta ở ký túc xá phòng sinh viên quản lý 100%, bây giờ phòng sinh viên chỉ quản lý một phần thôi còn chủ yếu các cháu ở là tự túc. Báo cáo các đồng chí khẩu hiệu của họ là gì: Bảo vệ tổ quốc, Hoàng Sa – Việt Nam, Trường Sa – Việt Nam, Hoàng Sa – Trường Sa là máu thịt của Việt Nam v.v… Rồi họ hát những bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng ”, “Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi” v.v…

Đặc biệt năm 2011 có 11 cuộc biểu tình bất hợp pháp, bắt đầu là hoạt động tự phát của học sinh, sinh viên một số trường đại học, cao đẳng. Báo cáo các đồng chí đây nguyên nhân đều là từ học sinh, sinh viên cả, từ các trường đại học cả. Đây là các thầy, các “lãnh tụ”, các thầy ở đây phải nắm được cho, phát tán lời kêu gọi xuống đường biểu tình trước Đại sứ quán, trên Internet. Báo cáo các đồng chí họ nói ra là ưu tiên yêu nước, phản đối Trung Quốc đặc biệt là có một số những người đã từng, tôi xin thưa với các đồng chí, có thể đang công tác, có thể là đã về hưu thì tôi không nắm rõ, có lẽ các thầy nắm rõ hơn. Ví dụ như là Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Giáo sư Nguyễn Đông Yên, Giáo sư Phạm Duy Hiển, Nhà văn Nguyễn [Phạm] Xuân Nguyên, Giáo sư Huệ Chi v.v… đấy, cũng tham gia. Tôi xin nêu ở đây để các thầy nghiên cứu. Báo cáo các đồng chí, tình hình rất phức tạp ở chỗ ví dụ ngày 18 tháng 9 năm 2011 nhằm thử phản ứng của Chính quyền Hà Nội có khoảng 20 người chia thành từng nhóm tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, khu vực Bờ Hồ Hoàn Kiếm để thăm dò trực tiếp, duy trì phản động tụ tập. Đáng chú ý là ngày mùng 9, 9h sáng ngày 16 tháng 10 năm 2011 đối tượng là Bùi Thị Minh Hằng ở Bà Rịa – Vũng Tàu cùng 17 người tụ tập ở Đền Ngọc Sơn có hành vi la hét, chửi bới, lăn ra đường vu cáo bị ăn cướp lắc vàng rồi v.v…, cắt máu tự tử v.v… làm hành động rất phức tạp.

Năm 2012, từ ngày mùng 1 tháng 7 đến nay có 4 cuộc biểu tình bất hợp pháp. Tôi phải nói rõ luôn, lời kêu gọi biểu tình, nội dung là kêu gọi tuần hành chống Trung Quốc, ủng hộ Luật biển Việt Nam v.v… và v.v… Xin thưa với các đồng chí có người còn ngang nhiên trên trang facebook …(không nghe rõ) lời kêu gọi biểu tình để đòi kiến nghị cách chức ông nọ, kỷ luật ông kia v.v… Xin thưa với các đồng chí, đây là việc làm của một bộ phận ít sinh viên thôi, chứ đại bộ phận học sinh, sinh viên của chúng ta là tốt. Và số này rất ít thôi nhưng nó đang lợi dụng vấn đề này để mà gây rối, yêu nước nhưng mà phải đúng lúc. Tôi bảo với các đồng chí, mấy vị biểu tình ấy viết đơn tình nguyện ra Hoàng Sa, Trường Sa đi xem có đi không hay lúc đó lại kêu em đau khớp, kêu em đau dạ dày. Báo cáo các đồng chí chỉ cần ngồi tàu từ đây ra đảo gần nhất của Trường Sa thôi mất 3 đêm 4 ngày rồi, không cần phải…(không nghe rõ). Nhưng nó cho mấy chục nghìn để thế nọ thế kia.

Xin thưa với các đồng chí, đây là vấn đề hết sức lưu ý. Và hiện nay bất cứ một quốc gia nào cũng thế, lực lượng thanh niên, lực lượng sinh viên là đội ngũ trí thức, là rường cột của quốc gia. Và các thế lực thù địch đang lợi dụng vấn đề này để kích động vấn đề này, để …(không nghe rõ) vấn đề này để làm sao gây rối được tình hình. Thông qua những buổi như này để kính mong các thầy, các đồng chí làm công tác quản lý sinh viên làm cho tốt. Còn xin thưa với các đồng chí sức mạnh quốc phòng của Việt Nam cũng có, ngoài ý chí của dân tộc chúng ta cũng tích cực mua sắm vũ khí. Hải quân hiện nay có 5 binh chủng, đấy tôi mời các đồng chí xem một số lực lượng hải quân của chúng ta, lực lượng sức mạnh của chúng ta. Sức mạnh quốc phòng của Việt nam xin thưa ta cũng có tên lửa S300… mà một số các đồng chí đã từng học ở Quốc phòng an ninh Đối tượng 2, Học viện Chính trị đến tận trung đoàn xem S300 rồi, qua 23 đến S300 rồi. Khóa của tôi nhớ là khóa thầy Hinh, thầy Hinh – Hiệu trưởng trường ĐH Y đã đến xem S300 rồi. Rồi chúng ta là cũng có SU27, rồi SU30, rồi SU30, MK2 đủ cả. Chúng ta có đủ các loại xe tăng, xe thiết giáp, đủ. Chúng ta có đủ các loại tên lửa, các tàu, mua cả tàu tên lửa hộ tống. Rồi chúng ta có cả tàu ngầm, sắp tới sẽ có tàu ngầm, đầy đủ, 2014 (tiếng hội trường cười cười ồn ào). Nhưng mà xin thưa với các đồng chí những cái đó để bảo vệ tổ quốc thôi chứ không phải những cái đó để mà đi làm việc nọ việc kia. Tốt nhất là có để mà xin thưa với các đồng chí để thực hiện quyền tự vệ mà tốt nhất là không phải dùng. Mà tôi phải nói, mua những cái đó nhưng không phải dùng là tốt nhất. Còn dùng thì xin thưa với các đồng chí là vạn bất đăc dĩ. Như vậy là tôi phải nói với các đồng chí biết là tình hình đất nước của chúng ta hiện nay chúng ta đang triển khai rất nhiều vùng biển. Tình hình Biển Đông, nói là Biển Đông nhưng xin thưa với các đồng chí chưa hề lúc nào yên ổn cả bởi vì tất cả đều là từ lợi nhuận quốc gia dân tộc, từ vấn đề nọ vấn đề kia. Cho nên xin thưa với cả các đồng chí, trong tất cả những vấn đề đó tôi muốn nói với các đồng chí là đây là một vấn đề mà chúng ta phải đặc biệt lưu ý cho để làm sao trong công tác quản lý tổ chức của chúng ta, để làm sao chúng ta quản lý được con người, chúng ta quản lý được tất cả người của chúng ta. Và hy vọng rằng thông qua buổi học tập này, không phải gọi là học tập, mà là buổi thông tin này để chúng ta nắm vững hơn những thông tin cơ bản của Đảng để chúng ta lãnh đạo, chỉ đạo đội ngũ học sinh, sinh viên trong quyền hạn của mình. Tôi báo cáo các đồng chí, một số khóa mời tôi, một số trường đại học, tỉnh nọ tỉnh kia mời tôi đi thì tôi cũng phải đi chứ. Các đồng chí là tôi nghe thầy nói thế tôi mời thầy đi là tôi phải đi thôi. Cho nên xin thưa với các đồng chí là chúng ta nắm được tình hình như vậy để làm gì, với các đồng chí với nhãn quang chính trị, với tư duy sâu sắc, với am hiểu về mặt tri thức chắc chắn chúng ta sẽ có lòng tin và củng cố lòng tin. Và thông qua lòng tin của các đồng chí thì sẽ góp phần, một là sẽ lãnh đạo, hai là chỉ đạo những cán bộ học sinh, sinh viên chủ quyền của mình để chúng ta làm tốt những vấn đề mà thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

Trước mắt là chúng ta phải tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng chúng ta, sự điều hành của Chính phủ, cố gắng làm sao đừng để cho những vấn đề gây rối loạn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Và hôm nay các đồng chí nào tự ái thì tôi cũng mạnh dạn, nếu trường đại học nào còn để sinh viên tham gia biểu tình bất hợp pháp trước hết khuyết điểm thuộc về các đồng chí Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu trường đó, trước hết thuộc về Bí thư Đảng ủy – phòng quản lý sinh viên của trường Đại học đó. Nếu để cho công an thành phố Hà Nội hoặc v..v… người ta giữ sinh viên của mình, người ta điện mời thầy nọ mời thầy kia, ở trường nọ ở trường kia đến nhận sinh viên của mình thì đấy là khuyết điểm của chúng ta. Và tôi hy vọng rằng tất cả các thầy với trách nhiệm và với lòng tin của chúng ta, chúng ta sẽ không để những trường hợp đó xảy ra.

Kính thưa các đồng chí là trong khuôn khổ buổi chiều 2 tiếng đồng hồ như vậy, tôi thông tin, trước hết là rất cảm ơn các đồng chí và cuối cùng xin đề nghị các đồng chí một chữ thôi, đó là: đồng tâm, đồng chí, đồng ý, đồng lòng và đồng làm, phải làm thôi không có cách nào khác. Đồng tâm, đồng chí, đồng ý, đồng lòng, phải làm, làm nhiều hơn nói chứ đâu đó ta nói nhiều hơn làm, cái đó thưa các đồng chí đừng để nhân dân bảo chúng ta…(không nghe rõ) đừng có làm như vậy. Xin thưa với các đồng chí, nếu trong quá trình trình bày của tôi có gì chưa đáp ứng được thì trước hết xin cảm ơn các đồng chí, các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo và các đồng chí lượng thứ cho bởi vì sư phạm của tôi có mức độ nếu có gì sơ suất mong các đồng chí thông cảm. Xin cảm ơn! (vỗ tay)

—-

Mời xem thêm tin liên quan, và ảnh trên:   + Tổ chức cho HSSV nghe thời sự về biển, đảo (Trường CĐ Điện tử & Điện lạnh);  + Hội nghị thông tin tình hình thời sự trong nước và quốc tế (Trường CĐCĐHT); + Chủ động đấu tranh chống âm mưu “Diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hoá (Quận Ba Đình, HN); + Uỷ ban Dân tộc: Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho cán bộ công chức (Ủy ban DT).

1 057 phản hồi tới “1481. Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học”

 1. Binh SG said

  trong chien tranh danh nuoc Viet Nam ra ngo gap anh hung , dan toc Viet Nam thong minh hoc gioi. Tai sao quan doi nhan dan Viet Nam lai sinh ra 1 dai ta hen , giao duc XHCN sinh ra mot giao su , nha giao dot nat

 2. […] bài phát biểu đã gây sóng gió trong cộng đồng mạng gần một tuần qua của Đại tá Trần Đăng Thanh, một CTV, là một nhà nghiên cứu, cựu viên chức chính phủ, gửi lời bình như […]

 3. Thanh nguyen said

  Lê Duẩn nói: ta đánh Mỹ là cho Nga sô, cho Tàu!
  Mao sui Hồ: đánh Mỹ đến người Vn cuối cùng!

  Vậy có nghĩa là Cộng sản vn là tên lính đánh thuê à? Ăn cơm và cầm súng đi đánh trận để phục vụ ý đồ người khác.
  Thế thì sao lại nói chuyện ơn nghĩa ở đây? Nếu tầng lớp chóp bu csvn từ thơi đó đã nhin ra vấn đề như vậy, thì đúng ra Giặc Tàu phải cám ơn Vn mới đúng!

  Nói thẳng ra Vn và Triều tiên khổ như nhau vì Tàu cộng không thể để mất hai miếng đệm này trước sự áp sát của Mỹ. Do vậy chiến tranh vn và Triều tiên, dù có tốn kém hay tổn thất thế nào Trung cộng cũng phải tham gia vào, chính là vì mục tiêu chiến lược của chúng mà thôi. Nhưng so ra thì csvn ngu hơn cs triều tiên vì ở vn Tàu cộng chỉ tốn súng đạn viện trợ mà ko tốn người, lại chiếm được lãnh thổ của vn bù lại, rồi còn nhồi nhét được tâm lý biết ơn vào đầu lũ csvn. Chứ Triều tiên thì ngược lai, Tq vừa tốn công tốn của tốn người ma ko sơ múi được gì, ngoài việc giữ được mục tiêu chiến lược chống Mỹ tiếp cận.

  Nói nôm na là một núi ko thể có hai hổ. Sẽ ra sao nếu vn và bắc T tiên theo Mỹ và hùng cường như Nam hàn, Nhật bản? Sự thật này ai cũng có thể nhìn ra, nhưng những,người trót ăn cơm cộng sản,học theo chủ nghĩa cộng sản họ cứ loay hoay tìm cách phủ nhận. Đơn giản vì trót đâm lao phải theo lao, ngày xưa nói dối quá nhiều nên giờ ko thể tự vả vào mồm mình. Tự chung csvn bây giờ lời nói và suy nghĩ thật trong đầu ko đi chung đường với nhau, tất cả đều là một lũ Thần Kinh Phân Liệt ma thôi.

  • Hà Nguyễn said

   – Chóp bu cộng sản đã nhận biết rằng đánh Mỹ là cho Tàu, chứng tỏ họ chẳng khác gì Trần Ích Tắc khi xưa, dù biết âm mưu thâm hiểm của Tàu nhưng tham vọng về quyền lực đã làm họ mờ mắt, miễn là được lên làm “vua” đc ngồi lên đầu dân Vn. Vậy thì đây chính là một tổ chức phản quốc. Cả lời nói và hành động của họ cho tới luc này đang chứng minh điều đó.

  • MCC said

   Bắc Triều Tiên trả ơn Tầu Cộng bằng cách làm lính đánh thuê trong cuộc chiến 1979 miền bắc Việt Nam. Lính Bắc Triều tiên làm bia đỡ đạn mở đường cho lính tàu cộng trong cuộc chiến đó.

   Vậy mà đến bây giờ vẫn bợ đít thằng tàu không biết nhục sao hả.

 4. […] 8. Tổ quốc XHCN là cái sổ hưu: “Bảo vệ tổ quốc Việt Nam thời xã hội chủ nghĩa hiện nay có rất nhiều nội dung, trong đó có một nội dung rất cụ thể, rất thiết thực với chúng ta đó là bảo vệ sổ hưu cho những người đang hưởng chế độ hưu và bảo vệ sổ hưu cho những người tương lai sẽ hưởng sổ hưu”- Đại tá, phó giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo ưu tú Trần Đăng Thanh, Học viện chính trị Bộ Quốc phòng. […]

 5. […] khảo: Bài giảng của Đại tá Trần Đăng Thanh  Người giàu Trung Quốc kiếm đường xuất ngoại Quan tham Trung Quốc ‘nuốt’ 120 […]

 6. tiến sĩ giấy said

  Hơn 900 gáo nước đổ đầu vịt?!.

 7. Lê Dân said

  Giải thưởng này sẽ vinh danh đại tá Trần Đăng Thanh:
  Triều Tiên lập giải thưởng quốc tế mang tên Kim Jong-il
  http://vn.news.yahoo.com/tri%E1%BB%81u-ti%C3%AAn-l%E1%BA%ADp-gi%E1%BA%A3i-th%C6%B0%E1%BB%9Fng-qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF-mang-032600335.html

 8. Duy Châu said

  Đại tá Thanh đã lên Asia times, chúc mừng đại tá
  http://www.atimes.com/atimes/Southeast_Asia/NL22Ae06.html

  Đại tá cũng lên Youtube luôn, chúc mừng nhé

 9. Hoàng said

  Có mọt bài nói chuyện rất thẳng thắn và lên án chỉ đích danh Trung Quốc của thiếu tướng Trần Thanh Tuấn trước Hội nghị Việt kiều lần thứ II. Vì thế nên chúng ta không thể nói đó là quan điểm của Bộ Quốc phòng Việt Nam được.

 10. ThanhGiang said

  PGS.TS.Đại tá Trần Đăng Thanh ngu dốt hơn một người chăn trâu! Ngông cuồng! Chống lại nhân dân Việt Nam và loài người.

  • MCC said

   Người chăn trâu có tội gì, sao lại đem người chăn trâu ra so sánh với tên cẩu nô mấy dạy tự xưng gs ts … này chứ. Khổ thân người chăn trâu.

 11. chỉ muốn chửi đổng

  • MCC said

   cứ chửi đi anh. chửi trong thời loạn viẹt nam ngày nay cũng là một văn hoá, vừa bõ tức còn làm cho bọn u tối sáng não ra.

 12. HTS said

  Hoan hô Đại tá Đăng Thanh
  Há mồm vung vãi phân xanh đầy phòng.

 13. dmd said

  Phai cong nhan la tuyen truyen lua bip cua bon cs that la nguy hiem nhu loai ran doc den ca Goben cua Phat xit Duc cung phai ne phuc . Chung dau doc ca mot dan toc chi biet ngu dan doi tra va lua dao. Toi co mot thang em ho la trung ta bo doi HQ , thang nay rat hien lanh dung dan trong ho rat quy no nhung khi toi noi den giac Tau cuop Bien Dong nhan dan can phai the hien long yeu nuoc de lu giac phuong Bac phai run tay vay ma moi nguoi co biet no noi gi khong ??? no noi y nhu thang dai ta Thanh la neu mat dang cs thi ai tra luong huu cho no???? vi vay doi voi no la tha mat nuo , tha lam no le nhuc nha, tha de con chau no mat tuong lai giong noi no van bao ve dang chi vi su hen ha, ich ky, ngu xuan cua no: Vi cai SH… Nhung ho , nhung nguoi dang cam va se cam SH co biet rang neu dat nuoc nay roi vao tay banh truong thi chac gi ho con SH va con cai chau chat cua ho se song ra sao neu VN tro thanh Tay Tang TQ??????

 14. […] bài phát biểu đã gây sóng gió trong cộng đồng mạng gần một tuần qua của Đại tá Trần Đăng Thanh, một CTV, là một nhà nghiên cứu, cựu viên chức chính phủ, gửi lời bình như […]

 15. Lê Huy. said

  Đại tá, đại tướng gì ở cái xứ XHCN đầy gian dối này, thì cũng chỉ là 1 phường lừa đảo, tàn phá đất nước và làm khổ dân mà thôi ! – Từ sau khi ông Hồ mất đi, họ tiêu diệt hết 2 đảng đang hoạt động (là Dân chủ và đảng Xã hội Việt Nam.) , rồi đổi tên nước , đổi tên đảng… nhằm độc chiếm mọi quyền lực và thành quả do nhân dân tạo ra và đưa đất nước đi theo đường hướng CS quái đản của bọn Tàu cộng. Hơn 40 năm qua, sau khi trở thành ĐỘC ĐẢNG-CHUYÊN QUYỀN (không cho các tổ chức tôn giáo và xã hội tham gia đóng góp, quản lý xã hội – không dám để Xã hội dân sự phát triển.) mà chỉ đưa cán bộ quân đội lên nắm quyền cai trị.. cho nên mới nảy nòi ra nhiều thảm cảnh cướp đất, cướp nhà, cướp vàng…của dân ngày càng tàn tệ ! Cũng chính vì độc tài cai trị bằng đội ngũ quân đội như vậy nên loại người ngu xuẩn như tên Trần Đăng Thanh mới ngang ngược “lên ngôi”, tỏ ra càn rỡ đến vậy !
  Mấy năm gần đây việc gọi là “quy hoạch cán bộ” tuy có giảm bớt tinh trạng ưu tiên dùng cán bộ quân đội làm lãnh đạo, nhưng cái tư duy ưu đãi, giành nhiều đặc quyền, đặc lợi cho quân đội và CA vẫn rất nặng nề, làm thiệt hại cho ngân sách quốc gia rất lớn, và gây ra tình trạng bất bình đẳng, lạc hậu trong mọi hoạt động xã hội ngày càng trầm trọng !
  Nhưng đây là thứ tư duy chính trị mà đảng CS VN (cũng giống như bọn Tầu cộng ) không muốn và không thể nào thay đổi !!!

 16. hèn với giặc ác với dân said

  Đảng “ta” mạt vận rồi, hết chuyện đi đưa thằng đại tá cẩu nô đi rao giảng, ai đọc cũng chửi thằng cẩu nô này cả.

  • MCC said

   không chửi để cho những thằng cẩu nô này ngồi lên đầu mình vậy sao, nó liên quan đến vận sống của chính ta và nhân dân vn đó.

 17. Dân đen thui said

  Giờ thì mọi người đã hiểu rõ tại sao chỉ có báo quân đội nhân dân là to mồm, hùng hổ nhất ca ngợi chế độ, bất chấp tất cả.

  Các bố trong bộ quốc phòng cũng suốt ngày tìm cách xơi của dân rồi nói hiên tha hiên thiên.

  Vì cái sổ hưu, vì những đặc quyền quá lớn mà các Giáo sư, Tiễn sỉ quân đội ra sức đề cao vai trò quan trọng của mình. Họ có vì nhân dân đâu. Nhân dân rất đói kém. Nếu vì nhân dân thì họ sẽ không nhận những đặc lợi mà họ hưởng từ mồ hôi và nước mắt của dân.

  Nhìn vào đâu cũng rthaasy lộn mửa. Nhân cách con người VN giờ bị ta hóa nhiều quá.

 18. Ngố said

  Đề nghị ABS mở chuyên mục bình chọn nhân vật đáng bị nguyền rủa, chửi bới nhất năm 2012 cho mọi người bình bầu. Tôi xin dành một phiếu bầu cho ngài Đại tá-Phó giáo sư-Tiến sĩ-Nhà giáo ưu tú Trần Đăng Thanh này. Tổ mịa nhà ngài đã sinh ra con người đáng bị nguyền rủa, đáng bị ị vào mặt như ngài. Chính ngài là người đã làm cho lòng căm thù trong tôi không chỉ dành riêng cho ngài mà còn những người như ngài dâng lên cao độ. Tôi tin rằng rồi đây sẽ có ngày ngài chết không có đất chôn thây.

 19. Dân Vạn Đại said

  Chuyện cán bộ đảng viên, đặc biệt là cán bộ cao cấp, nhiều bằng cấp dốt nát, hợm hĩnh, không có tự trọng, vô liêm sĩ, tiểu nhân là một xu thế phát triển và phổ biến của chế độ CS ở VN ta mà. Đó củng là điều thường tình xưa như “huyện” rồi, sao các bác um xùm vậy chứ? Chuyện như vậy thì đứa bé lên ba củng đã ngửi thấy mùi và tập sống chung với nó rồi. Ta thống nhất ngừng bàn luận tại “còm” thứ 1000 nhé!
  Thân anh Ba.

 20. […] Tổ quốc XHCN là cái sổ hưu: “Bảo vệ tổ quốc Việt Nam thời xã hội chủ nghĩa hiện nay có rất nhiều […]

 21. can lộc said

  có người nói sao toàn đọc báo lề dân .câu tả lời đơn giản là đã từng đọc nhiều hiểu nhiều về báo lề đảng rồi kể 1975

 22. Kẻ lang thang said

  Cái ngu thì người ta gói lại. Còn ông đại tá, đại ngu này thì lại mở ra cho bàn dân thiên hạ đều biết. Không biết tên đại dốt này đã truyền những kiến thức ngu xuẩn cho bao thế hệ cộng sản con rồi, bọn cộng sản con lớn lên thì cũng chẳng khác gì thằng bỉ ổi này. Thiệt là buồn, không phải buồn 1, 2 ngày mà chắc có lẻ là buồn cả đời cho đất nước VN. Việt Nam ơi! Thời oanh liệt nay còn đâu?

 23. Xuân said

  Những điều ngu xuẩn và bỉ ổi mà đại tá Thanh nói ra hoàn toàn không làm tôi bất ngờ. Nó phản ánh đúng 100% đường lối của đảng CSVN hiện nay. Khi đã hiểu ró đảng thì thấy Thanh nói đúng ý đảng.

  Điều tôi ngạc nhiên là cả một cử tọa đông đảo, toàn giáo sư tiến sỹ, hiệu trưởng, chủ nhiệm khoa, tức là những bậc trí thức của đất nước này mà ngồi nghe như nuốt từng lời, chỉ có một vị “bị mắng” vì giở kính, đọc báo (rất hóm).

  Truớc đây tôi biết là trí thức VN không có đầy đủ thông tin về kinh tế, chính trị vì bị bưng bít hêt. Mọi kiến thức đều lấy qua báo, đài của đảng, mấy vị có tóc thì vài tháng lại được đi học nghị quyết và lại được các loại ông Thanh nhồi sọ cho các kiến thức kiểu này.

  Nhưng bước vào thập niên thứ hai của thế kỷ 21, đến đưa trẻ lên 6 cũng đã biết dùng iPhone để lướt web, xem phim ảnh, đọc chuyện, thế mà các vị GS, TS v.v. lại chịu ngồi nghe những điều nhảm nhí như vậy. Chỉ riêng về mặt sinh lý, khi nghe những chuyện nhàm chán, người ta dễ ngủ gật hay mót tiểu tiện, vậy mà thầy Thanh chỉ phải quát có độc một trò bỏ kính ra.

  Trong số hàng trăm vị ngồi dưới, chắc chắn sẽ có những vị kể cả tuổi đời, tuổi đảng, học vị, hiểu biết cao hơn Thanh, vậy mà không thấy ai chất vấn hoặc phản bác hắn một câu.

  Cũng có thể trong số hàng chục ngàn còm sỹ trên mạng về sự kiên “Đăng Thanh”, có cả những vị đã há mồm ngồi nghe và “vỗ tay luôn luôn”, bây giờ cũng a dua vào chửi. Hóa ra bây giờ mới biết là vua cởi truồng à?

  Không ạ, đó là cái hèn! Sỹ phu Bắc Hà mà hèn ư?

  Cái tội của chế độ này không chỉ là đẻ ra các tư tưởng đồi bại như đại tá Thanh đã truyền đạt, mà là đã làm hèn đi cả một dân tộc, đại diện bởi tầng lớp sỹ phu của nó.

 24. diemdan said

  Điện-biên-phủ trên núi với Tây—ĐBP trên 0 với Mẽo—sắp tới ĐBP trên biển với Tàu.
  chừng nào xuống ÂM-PHỦ làm 1 Điện-biên đây ?

 25. Mù Cang Chải said

  Ủng hộ 1000+ phản hồi cho gã TDT đến ngày 31.12.2012.

 26. […] bài phát biểu đã gây sóng gió trong cộng đồng mạng gần một tuần qua của Đại tá Trần Đăng Thanh, một CTV, là một nhà nghiên cứu, cựu viên chức chính phủ, gửi lời bình như […]

 27. […] […]

 28. […] 8. Tổ quốc XHCN là cái sổ hưu: “Bảo vệ tổ quốc Việt Nam thời xã hội chủ nghĩa hiện nay có rất nhiều […]

 29. The Luc Thu Dich said

  Tác giả Đào Tiến Thi viết bài phân tích Công và Tội của ông Đại Tá là một sự nhầm lẫn lớn ! Ông ta chỉ thuyết giảng về chính sách của Đảng , một phát ngôn viên không chính thức của Đảng để nói lên những điều gì mà Đảng không thể ” loa ” được qua báo chí hay các kênh ngoại giao ! Ông ta không phải là một nhà lãnh đạo hay chính trị gia có những việc làm sai lầm hay đúng đắn như Mao Trạch Đông , Hồ Chí Minh , Ngô Đình Diệm….để nói về Công , Tội !
  Mấy năm gần đây , chúng ta hay đọc các sách nói về tiểu sử của các nhà lãnh đạo VN hay ngoại quốc phân tích về cái hay , cái dở của họ , cái họ có Công và đồng thời cũng có tội với quốc gia trong thời kỳ họ nắm quyền hay cai trị !
  Cuốn sách do một nhà nghiên cứu quân đội TQ về Mao Trạch Đông , ngàn năm Công, Tội chẳng hạn, hay cuốn sách do tác giả tự viết ra như ” Mênh mông tình dân ” của ông cựu TBT Đảng CSVN Lê Khả Phiêu , cuốn tự truyện về ông cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh. Ngoài nước chúng ta có hồi ký của ông cựu Thiếu Tướng VNCH Đỗ Mậu hay ông Nguyễn Cao Kỳ…. Hoa kỳ cũng đầy những sách tự truyện hay hồi ký của ông cựu TT Richard Nixon, cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger….
  Nói chung thì đọc xong ai cũng nhận ra một điều là họ : biện luận hay giải thích cho việc làm của họ là đúng để giảm nhẹ sự chỉ trích ! Họ , ngoài cái tội , cũng có….cái Công , không nên phủ nhận họ cũng đã đóng góp một phần vào sự phát triển của đất nước ngoài cái tội làm…..tụt hậu và đau khổ cho toàn một dân tộc !
  Nhưng người viết sử chân chính họ sẽ không làm vậy ! Họ suy xét công tội một cách soi mói qua kính hiển vi để quyết định họ có công hay có tội ! Không viết cái kiểu nước đôi , mù mờ giữa Công và Tội được !
  Anh có Công giải phóng đất nước khỏi ách thống trị của Nhật và thống nhất nội chiến ! Đúng ! Vậy là anh có Công lớn ! Nhưng anh lại dẫn đất nước đến lầm than , giết hại hằng triệu người qua Cách Mạng Văn Hóa , Cải Cách Ruộng Đất , Bước Nhảy Vọt… thì anh đã có tội ! Công của anh sẽ bị xóa đi hoàn toàn và anh phải bị truy tố trước Tòa Án ! Anh không nói là tôi có công và phải xóa tội cho anh được ! Vì vậy , tại các nước Dân chủ như Hàn Quốc , Phi Luật Tân , Do Thái , Ấn Độ, Ý , Pháp… họ vẫn truy tố anh nếu anh có tội chứ không xét đến cái Công của anh bao giờ ! Quan tòa sẽ châm chế cho anh được giảm ít năm tù vì anh có chút công lao khi cầm quyền , chứ có tội là phải truy tố chứ không xét ” quá trình cách mạng ” hay ” có nhân thân tốt “…. vớ vẫn ! Nhất là trong luật pháp thì càng phải minh bạch , trắng đen rõ ràng hơn !
  Tôi chỉ xin phân tích bái thuyết giảng không có tính thuyết phục được người nghe , cho dù đó là người Đảng viên , cán bộ , dân thuờng , đồng bào trong và ngoài nước… Ngay cả bài viết này dịch ra tiếng Anh , tiếng Tàu cho các nhà ngoại giao 2 nước này đọc , họ cũng đánh giá sự…lưu manh và láu cá , khôn vặt của Đảng và nặng hơn nữa họ có thể kết luận cả một dân tộc có một tư duy cũng y hệt như vậy !
  Nếu chúng ta nói là chúng ta chống lại chủ nghĩa Bá quyền TQ tức là chỉ chống riêng nhà cầm quyền chứ không chống nhân dân TQ như trước kia chúng ta hay nói là Chống Đế Quốc Mỹ nhưng không chống nhân dân Mỹ tức là một lối nói có tính ngoại giao hẳn hoi !
  Nhưng nếu qua thống kê hay thăm dò là dân tộc đó đồng tình với nhà cầm quyền trong chủ nghĩa dân tộc , bá quyền nước lớn thì chúng ta phải xét lại cách suy nghĩ của chúng ta ! Thí dụ : Khi vụ cắt cáp mới đây xảy ra cho tàu Bình Minh mà ta đính chính cho nhẹ bớt là vô tình làm đứt giây cáp , nhưng khi trên các mạng và báo chí tại TQ lại cho rằng cho dù vô tình hay thực sự có chủ đích cắt cáp thì nhân dân TQ vẫn ủng hộ chuyện này !
  Như vậy , bạn thù phải được phân biệt hẳn hòi , khác hẳn với Chiến Tranh VN , khi Chính phủ Hoa Kỳ tham chiến nhưng hầu hết dân Mỹ phản đối thì phân biệt ai là bạn , ai là thù mới đúng nghĩa chính xác của nó !
  Với TQ , chúng ta đành phải phân biệt thật rạch ròi vì hầu hết dân TQ được giáo dục nhồi sọ , xem VN vẫn là thuộc địa cũ của TQ cần phải thu hồi lại , sách giáo khoa TQ vẫn dạy một cách trơ trẻn là 2 quần đảo HS và TS là thuộc TQ !
  Trong khi với cùng một chủ đề lãnh thổ như vậy , Hoa Kỳ nếu đưa vào sách giáo khoa về chủ quyền lãnh thổ sai trái như TQ thì nhân dân Mỹ sẽ tra cứu và tìm hiểu sự thật , họ sẽ phản bác và yêu cầu chính phủ phải trả lại đất đai ! Không có cái kiểu như dân TQ là ” cho dù không phải của ta , vẫn đấu tranh quyết liệt đòi nó thuộc về ta ” !
  Bài Thuyết Giảng của Đại Tá Trần Đăng Thanh đưa ra một lối giải thích không một chút Logic nào , người Mỹ gọi là ” Don’t make sense ” ( không thuyết phục , không có ý nghĩa gì ) ! Trên trường ngoại giao , lối nói này rất cấm kỵ vì nó ” tréo ngược , cái trước đá cái sau “. Tiếng chuyên môn trong ngoại giao gọi là ” Contradict to each other ” ( mâu thuẩn giữa câu trước và câu sau ) !
  Trước khi giải thích về về bài nói chuyện của Đại tá Thanh , tôi xin nói qua về cách biện luận ” cái trước đá cái sau ” mà trong triết học gọi là sự ngụy biện có tranh cãi sẽ không bao giờ tìm ra chân lý ( Fallacy never end ) :
  * Nếu bạn tin vào Thuợng đế và bạn cho rằng ngài là đấng toàn năng có thể làm bất cứ điều gì ngài muốn. Bạn đồng ý ?
  * Vậy là bạn cũng tin là ngài sẽ làm ra được một tảng đá có trọng lượng nặng đến nỗi chính ngài cũng không khiêng lên nổi ! Đồng ý?
  * Nhưng vì ngài là Thuợng đế nên ngài có thể làm bất cứ điều gì ngài muốn ! Vậy ngài có thể nhấc tảng đá lên nếu ngài muốn !
  * Nhưng ơ kìa ! Chính ngài đã làm ra tượng đá mà chính ngài cũng không nhấc lên nổi kia mà?
  * Nhưng này ! Ngài là Thuợng đế mà ! Ngài có phép toàn năng thì chuyện nhấc tượng đá cỡ nào cũng không phải là chuyện khó kia mà !
  Cứ như vậy , nếu bạn tranh luận với ai mà theo cái kiểu ” cái trước đá cái sau ” như vầy thì cả ngàn năm cũng không tìm ra chân lý !
  Trở lại bài nói chuyện của ông Thanh thì cũng y chang như vậy :
  1) Mỹ không bao giờ tốt với ta , có bênh vực ta về Biển Đông hay nói tốt cho ta chẳng qua là bỏ con săn sắt bắt con cá rô thôi ! Họ phạm tội ác trời không dung đất không tha !
  – Nhưng họ giúp ta đào tạo giáo dục , các tầng lớp cán bộ sau này sẽ có kiến thức để điều hành đất nước. Hầu hết con em cán bộ từ Tỉnh Ủy , Trung Ương Đảng , Bộ Chính Trị cũng cho con em qua Mỹ học kia mà ! Ngay cả ông Chủ Tịch TQ kính mến của ta cũng cho con gái qua Mỹ học ở Đại Học Harvard danh tiếng ! Vậy là họ tốt đấy chứ !
  – Nhưng họ cũng có mưu đồ diễn biến hòa bình , muốn thay đổi cách suy nghĩ của người trẻ về nước Mỹ , tức là họ vẫn bỏ con sắt bắt con cá rô !
  – Nhưng VN có con cá rô nào để họ bắt? Chiếm con cá rô Biển đảo cũng không , khai thác dầu mỏ , gây nguy hại môi trường cũng không , chưa có dã tâm đồng hóa… Họ vẫn tốt chứ?
  – Nhưng tuy vậy họ vẫn có ý đồ xấu mà chúng ta cần cảnh giác !
  – Ý đồ xấu? Cứ cho như vậy đi ! Trong chiến tranh 2 nước đánh nhau , ai cũng muốn thắng nên điều này là chuyện thuờng ! Họ đánh phá Miền Bắc , muốn đưa chúng ta trở về Thời Kỳ Đố Đá , sát hại thuờng dân ở Mỹ Lai ! Tội ác của họ tày trời !
  – Nhưng ta cũng khủng bố dân lành như giật mìn xe đó , pháo kích bừa bãi vào khu dân cư , tàn sát hàng nghìn người ở Huế trong Tết Mậu Thân , chứ chúng ta có tốt lành gì đâu? TQ còn tàn bạo hơn qua đánh phá giết hại 6 tỉnh Biên giới của chúng ta , xúi Pol Pot giết dân ta ở biên giới Tây Nam ! Họ chủ trương tàn bạo là phá sạch , đốt sạch , giết sạch có thua gì Mỹ?
  – ơ ! Đó đâu phải là chủ trương của Đảng , do cấp dưới làm sai chính sách ! Tôi vẫn thấy Mỹ rất mưu mô và thâm độc , chưa có làm điều tốt với chúng ta bao giờ !
  – Đó là trong chiến tranh , cứ cho là họ không tốt với ta. Nhưng khi hòa bình lập lại , 2 nước bang giao , họ vẫn sốt sắng bồi thuờng nạn nhân chất độc da cam. Vẫn giúp ta gỡ mìn, luyện tập cứu hộ , trợ giúp bão lụt ! Họ muốn ta phát triển , mở rộng dân chủ và nhân quyền để nâng cao uy tín của ta trên trường quốc tế ! Họ lại giúp ta xuất khẩu hàng hóa để có ngoại tệ , giúp cho Việt Kiều làm ăn dễ dãi để có tiền gửi cho kiều hối tái thiết đất nước…. Vậy hỏi lại là VN có tốt với Mỹ chưa? Họ thả con săn sắt mà chẳng được con cá rô nào , nhưng ta lại không cần thả con săn sắt mà lại bắt được nhiều cá rô !
  – Nhưng tôi vẫn cho rằng Mỹ có chủ đích khi làm việc này ! Họ đang tiếp tục thả con săn sắt bắt con cá rô ! Cần phải cảnh giác họ !
  – Nhưng họ cho con em ta học ở Mỹ , họ có sợ ta thả con săn sắt bắt con cá rô hay không? Biết đâu Đảng lại cho cán bộ nằm vùng qua Mỹ du học , rồi khi tốt nghiệp sẽ ở lại lập gia đình với dân Mỹ , sau đó sinh ra con cái , chui sâu trèo cao, biết đâu lại làm đến….Tổng Thống như ông Obama thì sao? Lúc đó Đảng không bắt được con cá rô mà lại bắt được ngay con cá mập ! Đảng nghĩ sao?
  – Ah ! Mỹ ghê gớm lắm ! Thấy vậy mà không phải vậy ! Tụi Mỹ làm cái gì cũng tính toán ghê lắm ! Không tin chúng được !
  – Vậy chúng ta bang giao với nó làm gì cho thêm mệt trí phải đối phó? Lúc nào nó làm cái gì cũng đề phòng là nó sẽ thả con săn sắt ! Ta dứt khoát với nó cho rồi , đi hẳn với TQ có an tâm , ăn ngon ngủ ngon hơn không?
  – Ơ cái anh này ! Chúng ta đang lập bang giao với Mỹ là chúng ta đang thả con săn sắt bắt con cá rô , cắt đứt bang giao với chúng ta thiệt thòi thì sao?
  – Vậy thì nên sống chân thật với chính anh trước đã ! Trước khi phê phán người khác ! Nói cái kiểu như anh thì chả khác gì một ông Linh Mục hẹp hòi và cố chấp thấy một con chiên đã từng bê tha trụy lạc bây giờ ăn năn hối cãi bước vào nhà thờ quỳ xuống cầu nguyện sám hối thì nổi sùng lên :” Này anh kia ! Anh làm cái gì đó hả? Anh đang giả vờ sám hối , ăn năn để phá Chúa , phá đạo phải không? ”
  Đây là cái kiểu đểu cáng mà dân ta chứng kiến vào năm 1955 trong Cải cách Ruộng Đất :
  – Anh là thành phần địa chủ xấu xa , bóc lột nông dân phải trừng trị !
  – Nhưng mà anh lại có công giúp đỡ cách mạng trong kháng chiến !
  – Tôi biết là anh giả vờ giúp cách mạng để chui sâu trèo cao đánh phá cách mạng !
  – Anh nói là cả gia đình anh đều theo cách mạng , có người là cán bộ và bộ đội , cả đảng viên nữa ! Chà chà ! Cái này gay lắm đây ! Nhưng mà thực chất anh vẫn là tên địa chủ phản động !
  – Vậy Đảng tính sao? Ném đá tôi chăng?
  – Đảng rất khoan hồng , anh đã ăn năn thì Đảng sẽ tha cho anh ! Đảng chỉ đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại !
  – Cảm động quá ! vậy là tôi được tha mạng !
  -Không được , anh vẫn là tên địa chủ cần phải trừng trị làm gương !
  – Nhưng tôi có công với cách mạng kia mà !
  – Ừ nhỉ ! Khó xử thật ! Thôi cứ ném đá anh cho chắc ăn tránh hậu hoạn !!!!??
  2) Nếu các bạn dùng kiểu biện luận này với TQ thì cũng y hệt như vậy !
  – TQ là kẻ xâm lược ta và ta không được quên. Nhưng họ nhường cơm xẻ áo cho ta nên ta phải nhớ ơn !
  cuộc đối thoại cũng sẽ diễn ra bất tận như Thuợng đế làm ra tảng đá rồi ngài không khiêng nổi , rồi ngài đương nhiên lại khiêng nổi …
  Toàn bài nói chuyện của ông Đại Tá bạn sẽ thấy lập luận mâu thuẫn , cái trước đá cái sau !
  Thế giới ngày nay qua Tin học chỉ còn là một ngôi làng nhỏ xíu ! Nên ăn nói cẩn trọng vì những gì anh nói đều được kiểm chứng chứ không như ngày xưa muốn nói nhăng nói cuội gì thì nói !
  Về kiến thức và lãnh đạo , TBT , Chủ Tịch Nước , Thủ Tướng chưa chắc gì đã hơn một người dân thuờng chăm chỉ tham khảo tài liệu qua tin học ! Bởi vậy những gì một nhà lãnh đạo nói , có khi là trò cười cho thiên hạ vì không theo sát thời cuộc !

 30. xu so la said

  Các bác nói gì thì nói, đừng nên khẳng định là Đtá Thanh ngu nhen, nói lãnh đạo ngu là lộ bí mật quốc gia đó.

 31. […] 8. Tổ quốc XHCN là cái sổ hưu: “Bảo vệ tổ quốc Việt Nam thời xã hội chủ nghĩa hiện nay có […]

 32. Đầu Gấu said

  Cảm ơn BÁC THANH! Học theo tinh thần của BÁC: “… họ làm tất cả các nước lớn mất ăn mất ngủ và rất là lo lắng về quả tên lửa của họ. Cái điều mà chúng ta phải cần học tập…”, em thủ quả lựu đạn trong túi đã thấy dân trong phường mất ăn mất ngủ rồi! Hic…hic..hic…

 33. Người Trong Nước said

  Quá ngu ngốc, vậy mà cũng được phong PGS.TS, cái đám phong chức chắc còn ngu ngốc hơn…..ec…..Việt Nam tiêu rồi……

 34. Oracle said

  Tiên tri đã xuất hiện và thông báo rằng nếu bài viết này đạt 1000 comments thì kỳ tích sẽ xuất hiện !

 35. Lê Hiếu Giang said

  Bài thơ tứ tuyệt nổi tiếng của Lê Bá Dương vỗn dĩ cũng nổi tiếng về kỷ lục …dị bản. Nhưng với trích dẫn của ông tiến sỹ, đại tá Trần Đăng thanh thì nó lại là một KINH dị bản.
  Nói về mối quan hệ của cái gọi là “anh em, láng giếng tốt” VN- TQ, cũng chính ông CCB Lê Bá Dương (đi bộ đội 15 tuổi, hoc chưa hết lớp 7/10- tự học để làm người) có một bài thấm ngẫm lắm,nhưng chẳng báo nào giám đăng, ông ấy đành đưa lên “bờ văn lốc” , xin dẫn ra để mọi người đọc “đối ứng” với cái luận điểm của ông TS- Giáo Sư- Nhà giáo Ưu tú…Trần Đăng Thanh:

  VIẾT TRONG NGÀY 17 THÁNG 2

  LÊ BÁ DƯƠNG

  Thay nén hương ngày giỗ đồng đội, đồng bào hi sinh trong ngày đầu chiến tranh biên giới phía Bắc

  Vậy là đã ba mươi hai năm ngày bạn tôi hi sinh trên chiến hào giữ chốt

  Ngày giỗ đơn sơ, nén hương thắp từ xa cúng vọng bạn mình

  Trưa Nha Trang nắng không đủ nhuộm vàng khói tang ngày bạn mất

  Thương lắm phía mù sương, vùng biên bắc bạn tôi nằm

  Bạn và những đồng đội tôi hi sinh khi lòng tin vừa mất cắp

  Đạn từ kẻ thù hôm nay từng được coi là bạn ngày qua

  Trái tim đỏ không mảy may nuôi hận thù, không tính toan được mất

  Tấm lòng trung, không hề nghĩ đến những lọc lừa toan tính phía trời xa

  Bạn hi sinh khi lưỡi lê thù bất ngờ trở sâu vào ngực

  Nuốt nghẹn một thoáng nhìn thảng thốt bởi niềm tin

  Câu chuyện nỏ thần, khi kịp tin là điều có thật

  Bạn tôi trối lại với cuộc đời, trước khi khép vào đất biên cương

  Ba mươi hai năm rồi phía biên bắc vẫn mù sương

  Ai nhớ, ai quên giữa những tính toan lợi danh được mất

  Nhưng mãi mãi ngày đau trong cõi lòng con dân đất Việt

  Ngày giỗ đồng đội tôi, không thể quên khi chung giỗ với đồng bào

  http://lebaduong.vnweblogs.com/post/4182/280960

 36. ngoc said

  ha ha!!!! thich qua!!!
  thap muoi dep nhat bong sen
  viet nam dep nhat co ten bac ho
  bac kỳ dep nhat ho guom
  viet nam manh nhat co ten dai ta bờm

  o quan doi cong san hien nay de chung có han vạn tên đại tá cỡ đó ấy nhỉ

 37. […] cho các thầy cô giáo nhằm cấm sinh viên đi biểu tình chống quân xâm lược. Toàn văn xem tại blog anhbasam ở đây Sự thực phải có đến vài vạn đảng viên ĐCSVN tương tự như ông Trần Đăng […]

  • TRỜI ! said

   NGỌN ĐUỐC CUẢ “TỰ DO NGÔN LUẬN” ĐÃ BÙNG CHÁY

   Nhìn cách tập trung hàng ngủ lãnh đạo các truờng Đại Học , nhìn cách diển giả răn đe một thính giả đọc báo , ai củng có thể kết
   luận quyền lực này xutấ phát từ BCT/Đãng đứng phiá sau ĐT Trần Đăng Thanh . Điều có thể tiên đóan đuợc là “bài tuyên giáo”
   cuả Thanh rõ ràng có bàn tay biên tập cuả BCT/Đãng. Nhạc cuả Thanh nhưng lời cuả Đãng .

   Trên thế giới chưa bao giờ có một chính phủ nuớc nào điên cuồng chống lại lòng Yêu nuớc cuả nhân dân mình nhất là chống lại lòng
   Yêu nuớc cuả hàng ngũ trí thức.
   Phản ứng nhiều mặt cuả trên 50 bài phản hồi liên tục cuả bloggers gần đây cho thấy sức mạnh cuả Công lý và Sự thật cùng tính chính đáng và
   thuyết phục cuả “Tự Do Ngôn Luận”. Lần đầu tiên “Tư do ngôn luận “đã bẻ gãy mủi nhọn xung kích cuả ban Tuyên Giáo/ Đãng CSVN.
   Thử thách còn nhiều.Tuy nhiên pải nói rõ rằng đó là ngày lịch sử cuả mạng luới toàn cầu. Đó cũng là ngày thắng trận cuả toàn dân.
   Hoan hô toàn thể Bloggers và chúc mừng hàng ngũ nhân sĩ ,trí thức yêu nuớc.

 38. […] Tranh cãi nổ ra khi băng ghi âm buổi thuyết trình của ông với lãnh đạo trong ngành đại học ở Hà Nội bị tiết lộ, đưa lên trang mạng Bấm Ba Sàm. […]

 39. cu đen said

  Không bàn về quan điểm chính trị,chỉ xin đặt dấu hỏi về trình độ của tay tiến sĩ này,khi nói vĩ tuyến 38 là sông Áp Lục????!!!1

  • quanghunghanoi said

   chúng ta hết người tài hay sao mà để một tay có trí nhớ tồi như tay Thanh này đi giảng bài ,có mấy câu thơ của ccb Lê bá Dương mà trích dẫn cũng sai ,còn tự xưng là lính giữ thành Quảng Trị nữa chứ .

 40. […] cho các thầy cô giáo nhằm cấm sinh viên đi biểu tình chống quân xâm lược. Toàn văn xem tại blog anhbasam ở đây Sự thực phải có đến vài vạn đảng viên ĐCSVN tương tự như ông Trần Đăng […]

 41. Lêu Lêu said

  Này mấy bác, cái tin từ 1.1.2013 TQ sẽ khám xét tàu ngoại quốc chỉ đăng trên báo của VN thôi phải không? Đâu có thấy đăng ở báo ngoại quốc khác ?

  Mấy ngư dân, tàu bè VN hư quá hà, chạy tùm lum làm “rối loạn đường” … biển, để “Mẫu quốc” phải gởi hải quân ra ổn định. Xấu!

  Còn cái bác Điếu Cày và bạn tự nhiên biểu tình chống TQ trên thềm nhà hát Thành Phố, “làm rối loạn đường phố, cản trở lưu thông”, và nhất là … là “phản động chống nhà nước ” với các băng rôn chống TQ, đòi Hoàng Sa, Trường Sa của VN.

  • Mê Linh said

   Thằng bố nó hèn thì thằng con bị hàng xóm bắt nạt là điều dễ hiểu thôi mà. Lệnh lục soát này chỉ để thực hiện với ngư dân Việt Nam mới nhục chứ.
   Ối Vua Hùng ơi! Khốn khổ cho chúng con, con dân Việt Nam đang rên xiết vì đất nước đã bị đem gán cho thằng hàng xóm khốn nạn!

 42. Cong Dong Hai Ngoai said

  Kinh tế ‘không khá hơn nhờ hào quang cũ’
  Cat Barton

  Hãng tin Pháp AFP

  Cập nhật: 12:03 GMT – chủ nhật, 23 tháng 12, 2012
  Facebook Twitter chia sẻGửi cho bạn bè In trang này .
  Hà Nội rầm rộ kỷ niệm 40 năm ‘Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không’

  Hãng tin Pháp AFP hôm 23/12 có bài phân tích cho rằng Việt Nam cần mạnh dạn cải cách hơn là bám vào hào quang chiến thắng cũ, nhân dịp Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày chiến đấu chống lại 12 ngày đêm Mỹ thả bom Hà Nội.

  Các bích chương cổ động với hình máy bay B-52 của Mỹ rơi trong lửa đỏ ngập tràn đường phố Hà Nội để một lần nữa kỷ niệm một cuộc chiến đã lui vào quá khứ từ lâu.

  Các bài liên quanKỷ niệm 40 năm “Điện Biên Phủ trên không”Tổng bí thư chê thanh niên ‘ít quan tâm”‘Suy thoái kinh tế đe dọa chế độ’
  Chủ đề liên quanĐảng Cộng sản, Kinh tế Việt Nam
  Tuy nhiên đằng sau sự tuyên truyền quen thuộc, nhà cầm quyền Việt Nam đang đối mặt một nguy cơ mới: sự phẫn nộ của dân chúng đối với tình hình kinh tế đất nước.

  ‘Không còn tác dụng’Trong nhiều năm qua các lãnh đạo của chế độ độc đảng đã dựa vào những ký ức chiến tranh để củng cố quyền cai trị của mình vốn lâu nay vẫn ăn theo hào quang thời chiến.

  Tuy nhiên với nền kinh tế do khu vực nhà nước chi phối đang sup sụp, các chuyên gia cho rằng tung hê những chiến thắng quân sự cách nay hàng chục năm không còn đủ sức để giúp bảo vệ chế độ trước sự giận dữ ngày càng tăng của công chúng.

  “Đảng Cộng sản đang đi trên băng mỏng,” ông David Koh, một chuyên gia phân tích tình hình Việt Nam ở Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, nhận định.

  “Họ nên nghĩ rằng các thế hệ sau này sẽ không chỉ nhìn vào những khoảnh khắc vinh quang trong quá khứ để xem liệu chế độ chính trị này có đáng được ủng hộ hay không,” ông nói.

  “Họ (Đảng Cộng sản) nên nghĩ rằng các thế hệ sau này sẽ không chỉ nhìn vào những khoảnh khắc vinh quang trong quá khứ để xem liệu chế độ chính trị này có đáng được ủng hộ hay không.”

  David Koh, Viện nghiên cứu châu Á ở Singapore

  Chìa khóa để củng cố tính chính danh của Đảng Cộng sản sẽ là nghiêm túc cải cách kinh tế, chuyên gia này nhận định.

  Bất chấp việc báo chí bị kiểm soát chặt chẽ vẫn có các dấu hiệu cho thấy sự bất mãn ngày càng tăng của công chúng – từ những tiếng nói chỉ trích đồng thanh trên mạng cho đến các cuộc phản đối tình trạng tham nhũng và thu hồi đất đai diễn ra hàng ngày ở Hà Nội.

  “Chính phủ nên bớt tiền của và thời gian kỷ niệm các sự kiện lịch sử để quan tâm nhiều hơn đến đời sống của người dân,” ông Trần Văn Đương, 65 tuổi, một cựu chiến binh đồng thời là một công chức về hưu, nói.

  “Dường như ai cũng kiếm được ít tiền hơn trong năm nay. Mọi người đang ta thán. Người dân không hài lòng với những gì chính phủ đang làm,” ông nói trong bối cảnh Hà Nội đang kỷ niệm 40 năm trận chiến trên bầu trời Hà Nội năm 1972 vốn còn được gọi là đợt ‘ném bom Giáng sinh’.

  Trong đợt không kích này, các máy bay B-52 của Mỹ và các máy bay ném bom khác đã dội 20.000 tấn bom xuống Hà Nội và các khu vực lân cận sau khi cuộc hòa đàm với chính phủ Bắc Việt sụp đổ.

  Từng được tâng bốc là ‘con hổ châu Á’ trong tương lai, nền kinh tế Việt Nam đã quay trở lại mặt đất – hệ thống ngân hàng chìm trong nợ xấu, đầu tư trực tiếp nước ngoài sụt giảm nghiêm trọng và hàng chục doanh nghiệp nhà nước đang trong tình trạng gần như phá sản.

  Từ chi phí y tế cao ngất cho đến giáo dục dưới chuẩn và giao thông tắc nghẽn, các nhà phân tích cho rằng những khiếm khuyết nghiêm trọng của mô hình tư bản chủ nghĩa do Nhà nước chỉ huy của Hà Nội đang bộc lộ trên tất cả mọi mặt của đời sống.

  Thành tích yếu kém
  Đảng Cộng sản Việt Nam đang bám vào hào quang quá khứ để sống còn

  “Chế độ chính trị không hoạt động hiệu quả… Không thể điều hành một đất nước như thế. Rất là xơ cứng,” ông Adam Fforde ở Trung tâm nghiên cứu kinh tế chiến lược thuộc Đại học Victoria ở Melbourne nhận định.

  “Người dân đã mất niềm tin rằng có ai đó có khả năng xoay chuyển tình hình và tạo ra thay đổi,” ông nói.

  Trong 20 năm qua, Việt Nam đã đi theo mô hình của Trung Quốc là kết hợp giữa thị trường tự do với nền chính trị chuyên chế để đạt tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng quốc gia này cần phải cải cách kinh tế và chính trị sâu rộng.

  Sự trì trệ hiện tại của nền kinh tế đang gia tăng sức ép lên hàng ngũ lãnh đạo. Khoảng 1 triệu thanh niên tham gia vào thị trường việc làm mỗi năm trong khi các chuyên gia đang cảnh báo rằng tình hình tạo ra việc làm và đào tạo nghề không theo kịp thực tế.

  “Bộ máy Nhà nước đang trong trạng thái hơi bị chết đứng,” Jonathan London, một nhà nghiên cứu tại Khoa châu Á và quốc tế tại Đại học Hong Kong, nhận định.

  “Chính phủ nên bớt tiền của và thời gian kỷ niệm các sự kiện lịch sử để quan tâm nhiều hơn đến đời sống của người dân.”

  Trần Văn Đương, 65 tuổi, cựu chiến binh

  Mặc dù theo chế độ độc đảng, cấu trúc chính trị Việt Nam bị phân rã trầm trọng trong lòng bộ máy rộng lớn của Đảng Cộng sản. Điều này có nghĩa là khi cần thì chính quyền Việt Nam không thể đưa ra các quyết định mạnh mẽ.

  Từ Ngân hàng Thế giới cho đến các kinh tế gia của Đảng ai cũng thừa nhận rộng rãi những gì cần phải làm để nâng cao khả năng cạnh tranh cũng như củng cố tăng trưởng GDP vốn chạm mức thấp nhất trong năm nay kể từ năm 1999.

  Phải cải cách khu vực Nhà nước, tái cơ cấu khu vực ngân hàng và chống tham nhũng nếu không muốn phép màu kinh tế Việt Nam, vốn từ 10 năm trước được xem như một điều hiển hiện chắc chắn, sẽ tiếp tục tan biến,” phân tích gia London nói thêm.

  Bản thân Đảng Cộng sản cũng nhận thức được vấn đề. Tại Hội nghị trung ương 6 hồi tháng 10 Đảng đã thừa nhận sai lầm trong chỉ đạo nền kinh tế nhưng không có ai bị trừng phạt.

  Việt Nam cần những nhà lãnh đạo có thể chặn đứng các nhóm lợi ích đầy quyền lực – từ các tổ chức quân đội, các tập đoàn Nhà nước cho đến các quan chức địa phương – tự tung tự tác để đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo, London nói.

  “Hiện không rõ liệu ai có thể làm được điều này,” ông nói thêm.

  Thay vào đó, đất nước này đang mắc kẹt trong một phong cách lãnh đạo ‘cũ kỹ, suy đồi đưa đến kết quả là một bên là những chiếc ô-tô Bentley và Rolls-Royce còn một bên là hàng chục triệu người đang phải vật lộn’, ông nói.

  • Tiểu Điền Địa said

   Năm 2006 cử tri VN bầu (cấm cử) quốc hội lần thứ 12,đảng CSVN chiếm 94 % ghế nghị viện,cử Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng,nhiều người dân như mở cờ đỏ sao vàng trong bụng,khen ông Dũng tài đức hơn người,công lao lừng lẫy,dân Nam Bộ xởi lởi,dân sẽ ăn nên làm ra,đất nước cất cánh phơi phới,nhanh hơn Sáu Dân,Văn Khải. Chưa hết nhiệm kỳ 1,Dũng thể hiện “tài năng xuất chúng”,đẩy nông dân,công nhân ngả lăng cù,vùi dập như động đất cấp 7.5 độ lượn sóng 500km/h.
   Người dân và cả không ít quan sát viên thế giới vẫn chưa thôi hy vọng một thiên thần “chính nghĩa quốc gia” nào đó mọc lên,ngoi lên từ guồng máy cộng sản VN, rồi giúp thay hình đổi dạng thể chế đất nước này, đáp ứng khát khao đang khô cổ muôn dân, thời đại bức xúc. Bao nhiêu lần hy vọng rồi? Bao nhiều lần thất (tuyệt) vọng rồi? Câu chuyện đã sáng tỏ như mặt trời. Không có con người “mong đợi” nào tồn tại trong thể chế đảng CSVN,họ sẽ giết lập tức ai đó đang ngủ say mà mơ về dân chủ thành tiếng. Đã là ghế vua,ngai vàng thì dù cậu bé 3 tuổi,nối ngôi ngồi lên ghế vẫn là vua,thần dân theo khuôn phép mà khấu đầu cung kính,cống nạp thuế đinh (thân),gái đẹp. Xin lỗi,trừ các vị vua anh minh,vì giang sơn xã tắc,vì trăm họ. Đảng CSVN ngày nay chỉ còn là một tập hợp người cháy lý tưởng,mất phương hướng, đang “tỵ nạn chính trị” trên vùng đất chưa xác định nó là của ai,sẽ thuộc về ai,họ vẫn giương ngôn gữ trung tâm “xã hội chủ nghĩa”. Tập hợp người đó phân nhiều “tam cấp”, Bộ chính trị là bậc cao nhất,gồm 14 người,số người này quyền “tỵ nạn chính trị” ngang nhau,quyền làm ăn,sinh sống khác nhau,nhưng quyền “tỵ nạn chính trị” quyết không được khác nhau,ai khác quyền này lập tức đưa ra khỏi Bộ. Trước đây, vị Trần Xuân Bách mới hé một tí quyền chính trị khác. Đuổi liền. Ông Thủ tướng làm ăn hư hỏng nặng nề,nhưng đó là cái khác trong làm ăn,không khác quyền “tỵ nạn chính trị”. Do vậy,ông không những không bị đuổi mà còn được hết lời khen ngợi sau khi xin nhận quyền “tỵ nạn chính trị”,51 năm trung thành quyền “tỵ nạn chính trị”,người dân gọi quyền đó là “tỵ nạn” hợp hơn,vì dân chưa cấp căn cước,hộ khẩu thường trú cho họ.
   Ông cựu UV Bộ tỵ nạn chính trị Nguyễn Văn An mà cũng biết nói rồi: “vua tập thể”. Suy ý này,như kỳ 11 này là 14 vua,vua nhiều quá vậy thì phải cần có một thủ vua,ít ra cũng bằng xứ Kim Jung Ủn. Không có! Dạng thủ vua này,ở đây đã chết từ hồi cái nôi sinh ra nó cháy rồi. Vậy thì, 14 vua tự bảo bọc nhau,đọc thần chú: “hãy giữ gìn đoàn kết bầy vua như giữ gìn chính con ngươi của mắt vua”, gia tăng bạo lực cách mạng mang màu sắc tỵ nạn,cai trị “dân thường trú”,tuyển mộ nhiều quan lính thiện nghệ,hung hãn bảo vệ thật tốt,không để chết vị vua nào. Đó là câu chuyện họ đang đặt ra và hành động như không hề che giấu nữa. Ông đ/t nói một thôi một hồi chỉ mặt đặt tên các đời Trung Hoa từ trước công nguyên đến Đặng Tiểu Bình toàn thâm hiểm ác,to như ngày nay là toàn lấn chiếm của thiên hạ,giờ vẫn chưa thôi. Tưởng có gì mới. Không có! Ông nói tiếp: “Nói để biết vậy,điều quan trọng và quyết định là mình không được quên ơn người ta,người ta từng nhường cơm xẻ áo cho mình,có cả cái xứ tiên cảnh cho mình tỵ nạn bao lâu nay,lại có cả sổ hưu nữa,bọn thường trú không có sổ hưu như ta,cũng chính là nhờ họ. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa”. Mới rồi đây,ông vua làm ăn chổ hành pháp quyết liệt: “Không chỉ bắt giam,trấn áp mà còn phải giáo dục,phải dẹp từ lúc manh nha.
   Vậy nhé,cư dân thường trú. Hãy tập trung tư duy theo hướng nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Hộ nhé,hãy đoạn tuyệt với hy vọng hão huyền nhé. Đoạn tuyệt văn hóa xin lỗi như TS họ Dương,không đúng thuốc đâu. Đả đảo vua tập thể!

 43. Ghét phản động said

  Có giỏi thì lật đổ ĐCSVN hởi các anh hùng bàn phím. Anh là Tàu cộng đây. Anh chỉ mong đất nước các chú có đánh nhau là anh vét nốt Trường Sa liền. Đến lúc đó phải cám ơn các nhà dân chủ vô cùng.

  • Lêu Lêu said

   Anh đã vào tới ….. giường rồi mà cưng quên rồi sao?

  • ngố said

   thằng “Ghét Phản Động” xạo L, Tàu cộng thì kệ mẹ mầy chứ, cứ phải mỡ mồm ra cho thiên hạ biết mầy không bị câm hà? về nhà bú mẹ thêm vài năm nữa đi kon trai.

   • Ngố said

    Chết, sao bạn lấy tên tui, tui ngố đã đành, bạn đừng tranh giành cái Ngố của tui chứ!

    • Ngố said

     Tên trùng tên thôi bạn. Cùng “hoàn cảnh sống” nên chúng ta mới “ngố” để nghe các “Đỉnh cao trí tuệ” giảng đạo ấy mờ, thôi thì Bạn ngố một mình ngố hai vậy. Tất cả chúng ta điều đang ngố phải không? 🙂

  • Này anh hùng thật sự ơi (k phải anh hùng bàn phím) trước hết anh phải phân biệt được đâu là phản động, đâu là yêu nước đã rồi mới đủ kiến thức để bình luận ở đây. Như câu cuối anh nói “…đánh nhau là anh vét nốt Trường Sa liền. Đến lúc đó phải cám ơn các nhà dân chủ vô cùng.” nghĩa là anh đang kết tội gây phản loạn, mất ổn định, mất biển đảo là do…dân chủ phải không? và anh nghĩ những người dân chủ là..phản động nên anh ghét phản động phải không?
   Vậy có lẽ anh bạn đang nhầm lẫn sơ đẳng nhất về khái niệm và chưa hiểu thế nào là ‘phản động’ thế nào là ‘yêu nước’ đâu. Hãy khiêm tốn về học lại A, B, C đi đã nhé

  • Hoang Mai said

   Cớm đểu !

  • Ghét ghét phản động said

   Thưa bạn GPĐ.
   Có ai ngờ Liên Xô sụp nhanh đến như vậy ?
   Tui cho rằng “anh lớn bạn ta” sẽ đánh nhau trước, lúc đó anh Taiwan lo giúp đỡ “đất mẹ” và VN ta sẽ thừa cơ chiếm lại Hoàng Sa.
   Tui mơ một chút. Các bạn cứ ném đá tui xin nghe.

  • dong said

   Oh. GPD, you are “made in china”. Any thing, inluding you, GPD, are just garbage. You know what I mean. Oh. I forget you made in china so you never know what civilized people say.

 44. LÊ BÌNHLB said

  Ai chà! Mặc dù tôi không thể chịu nổi nhiều luận điểm đầy mâu thuẫn và bảo thủ, giáo điều , lạc hậu cực đoan thậm chí rất …ngây ngô đến ngạc nhiên của cái ông mang danh là G.S-TS như ông Thanh , nhưng tôi cũng rất khó chịu với lối “nổ văng miểng” vô tội vạ của mấy ông chính khách sa-lon , anh hùng rơm cửa miệng , bốc phét không lo bị “đánh thuế !
  Tôi cũng cam đoan rằng nếu có chiến tranh thì mấy ông kiểu như mấy vị anh hùng rơm xó nhà nầy sẽ co chân ôm đầu “ù té quyền” nhanh nhất Rung đùi ở hậu phương hay hải ngoại uống uyt-ki, gặm xucsxic hò reo ái quốc là sướng nhất đời!
  Đúng không?
  Trúng phóc rồi khỏi cãi còn chửi bậy thì xin mời cứ …tha hồ!

  • D.Nhật Lệ said

   Sao bác không hỏi lý do tại sao lại cho phép một tên ĐẠI TÀ đưa ra những quan điểm
   mâu thuẫn,giáo điều,cực đoan v.v.nói trên mà đánh lạc hướng ở đoạn sau như vậy ?
   Nói trước số đông một cách công khai trong trường Đại Học không phải là chuyện ai
   cũng làm được mà phải được phép của đảng trưởng CsVN.
   Rõ ràng là chủ trương lớn có định hướng của đảng,chứ không phải sơ suất đâu nhé !

  • quanghunghanoi said

   Thực ra bài nói chuyện này và với những nội dung trên thì chúng ta những công dân mạng ai chẳng biết ,còn nói trước những người được coi là trí thức (không ngủ )và là tinh hoa …của đất nước thì thật không cần thiết ,các cụ ta có câu :nói dai,nói dài ,đâm nói dại ,tay Thanh này càng nghe càng đọc càng thấy nhiều “sạn” nhầm lẫn lung tung ,chẳng biết hồi xưa Thanh ở đơn vị nào thời 1972 giữ thành cổ ??? hay lại như cái ông tướng 3 sao tên :Hiệu ,đang được cử đi học ở Hà Nội mà khi viết hồi ký dám nổ là cán bộ trung đoàn 27 chỉ huy đánh địch bảo vệ thành cổ Quảng trị làm dấy lên sự phẫn nộ của anh em c c b trung đoàn 27 Triệu Hải anh hùng,có mấy câu thơ của ccb trung đoàn 27 cũng nói sai ,còn sai cả tác giả nữa ,anh ấy là Lê bá Dương chứ không phải Lê tĩnh Dương đâu “ông đại tá ” salon à .

   ——-
   BTV: Đã xóa IP giúp bác. Xin bác đừng dùng proxy này, nó làm lộ IP thật của bác.

 45. LÊ BÌNHLB said

  Mặc dù tôi không thể chịu nổi nhiều luận điểm đầy mâu thuẫn và bảo thủ, giáo điều , lạc hậu cực đoan thậm chí rất …ngây ngô đến ngạc nhiên của cái ông mang danh là G.S-TS như ông Thanh , nhưng tôi cũng rất khó chịu với lối “nổ văng miểng” vô tội vạ của mấy ông chính khách sa-lon , anh hùng rơm cửa miệng , bốc phét không lo bị “đánh thuế !
  Tôi cũng cam đoan rằng nếu có chiến tranh thì mấy ông kiểu như mấy vị anh hùng rơm xó nhà nầy sẽ co chân ôm đầu “ù té quyền” nhanh nhất Rung đùi ở hậu phương hay hải ngoại uống uyt-ki, gặm xucsxic hò reo ái quốc là sướng nhất đời!
  Đúng không?
  Trúng phóc rồi khỏi cãi còn chửi bậy thì xin mời cứ …tha hồ!

 46. […] lãnh đạo trong ngành đại học ở Hà Nội bị tiết lộ, đưa lên trang mạng Bấm Ba Sàm. Trong bài viết đăng trên báo mạng tiếng Anh Asia Times hôm 22/12, David Brown, một […]

 47. vutrungngon said

  Đã có quá nhiều người bình luận về bài nói chuyện của ông, tôi chỉ muốn nói rằng nhân dân VN không phải chịu ơn TQ nếu không nói là ngược lại. Cố TBT Lê Duẩn đã từng Khẳng định: ” TQ là kẻ thù truyền kiếp của nhân đân VN”. Đó là sự tổng kết lịch sử dân tộc qua hàng nghìn năm bắc thuộc. Ông nên nghiên cứu kỹ lại lịch sử chống xâm lược của VN trong vài thiên niên kỷ và đặc biệt là những mưu đồ hiểm độc của TQ đối với VN trong giai đoạn 1949 đến 1979 trong Sách trắng của Nhà nước VN về quan hệ Việt – Trung do nhà xuất bản Sự Thật ấn hành. Trên phương diện ngoại giao có thể nói thế này, thế nọ cho được lòng nhau tùy thuộc vào những tình huống nhất định, còn nói trong nội bộ mang ý nghĩa giáo dục truyền thống thì phải nói đúng như lịch sử mà nó đã diễn ra. Bóp méo lịch sử dân tộc là có tội!

 48. […] Tranh cãi nổ ra khi băng ghi âm buổi thuyết trình của ông với lãnh đạo trong ngành đại học ở Hà Nội bị tiết lộ, đưa lên trang mạng Bấm Ba Sàm. […]

 49. cuu chien binh said

  Tôi nhập ngũ từ năm 17 tuổi, tình nguyện, viết đơn bằng máu, sau chiến tranh biên giới năm 1979 .

  Mang trong tâm trí những gì tốt đẹp về quân đội nhân dân qua những cuốn tiểu thuyết và truyện ngắn của Văn nghệ quân đội, khi mới nhập ngũ, tôi luôn tin quân đội là một môi trường tuyệt vời, ở đó tình cảm đồng đội thân thiết, gắn bó như anh em, cấp trên cấp dưới thương yêu nhau như trong gia đình… Nhưng chỉ một thời gian ngắn thì tôi đã nhận thấy có vấn đề. Khi đó chúng tôi đóng ở biên giới phía Bắc, đầu những năm 1980, kinh tế khủng hoảng vô cùng, bộ đội ăn toàn cá mắm thối, đến rau xanh cũng thiếu thốn trầm trọng, vậy nhưng rất nhiều sĩ quan đã tha hoá đến mức độ đáng xấu hổ. Ở các đơn vị cấp dưới thì cán bộ “trấn lột” từng tuýp kem đánh răng, cái khăn mặt của tân binh mang từ nhà đi, tìm cách khai tăng số lượng quân hay cho lính về phép quá hạn để ăn bớt khẩu phần. Ở cấp trên thì hà lạm lương thực, quân nhu, bắt lính vào rừng khai thác gỗ (những cánh rừng gỗ quý ở phía Bắc biến mất chủ yếu trong thời gian này) xẻ ra đưa lên xe quân sự chở về quê làm nhà, đóng tủ chè, sập gụ…Tôi nhớ mãi những đồng đội ăn mặc rách rưới, gầy vêu vao, có người phù thũng đến mức bị liệt chân vì thiếu vi ta min B (do phải ăn thứ gạo tấm mua từ Ấn độ, trắng phau, toàn lõi cứng, ko còn chút dinh dưỡng nào), mà vẫn phải vác những tấm bê tông nặng vài chục cân, thậm chí hàng tạ, leo lên những đỉnh núi, ngọn đồi cao chập chùng ở biên giới phía Bắc để xây phòng tuyến trong gió rét, hoặc nằm “chốt” đối mặt với quân Tầu. Trong khi đó, cán bộ thì tụ tập ở những “nhà đại đội, nhà tiểu đoàn…” ấm áp, ăn uống, bài bạc, làm áp-phe hay vào bản tán gái…

  Thực tế đó khiến tôi, và nhiều đồng đội khác, rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Nó hầu như khác hẳn với những gì tốt đẹp của quân đội trong những tác phẩm như Dấu chân người lính hay trong Văn nghệ quân đội mà chúng tôi đã đọc trước khi tòng quân. Ở đây, tôi không muốn nói rằng tất cả sĩ quan trong quân đội khi đó đều tha hoá, nhưng số tha hoá rất lớn, mang tính phổ biến. Tôi không rõ trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ quân đội đã có sự tha hoá như vậy hay chưa, mong bác nào biết thì bổ khuyết.

  Nhưng chúng tôi đã trụ vững, rất ít người đào ngũ, ít nhất là trong phạm vi những đơn vị tôi đã từng phục vụ, bất chấp những khó khăn khủng khiếp về vật chất và sự khủng hoảng nặng nề về tinh thần vì mất niềm tin, cho đến ngày phục viên (tổng cộng hơn 5 năm, do tôi là lính kỹ thuật). Một phần vì đào ngũ thời bấy giờ chính quyền sẽ mang cả gia đình ra bêu riếu, nhưng một phần khác, chúng tôi biết đằng sau mình là Tổ Quốc. Mỗi khi lên các chốt (thường ở trên các điểm cao), nhìn về sau lưng thấy giang sơn trập trùng đồi núi ngút ngàn, chúng tôi hiểu tại sao mình cần ở đó.

  Nếu ai đã từng là lính đóng quân ở biên giới phía Bắc những năm tháng đó chắn sẽ hình dung rõ những gì tôi vừa viết.

  Nay đọc những gì ông đại tá này nói, nhớ lại những buổi tối dài lê thê nghe chính trị viên ba hoa trong những doanh trại tạm bợ trên đồi núi phía Bắc, thấy khẩu khí, phong cách của những cán bộ tuyên huấn trong quân đội ko thay đổi gì dù đã mấy chục năm rồi.

  Đọc những gì ông này nói, tôi cũng ko ngạc nhiên, vì ông này cũng chỉ là một cá nhân bị tha hoá trong quân đội mà thôi, mà tôi thì đã biết khá rõ sự tha hoá đó rồi. Tôi tin là hiện nay sự tha hoá của quân đội ở mức độ hơn trước kia rất nhiều, thể hiện qua sự tham nhũng về mua bán vũ khí, trang thiết bị quân sự, quân nhu, hậu cần, đất đai…Không ai biết hàng chục tỷ đô la tiền đóng thuế của dân được quân đội chi tiêu thế nào trong những năm qua, có hợp lý không? Thất thoát thì chắc chắn rồi, và có thể là rất lớn, nhưng liệu có ai phải chịu trách nhiệm?

  Những kẻ tha hoá trong quân đội đang có cuộc sống phè phỡn trên tiền đóng thuế của dân, tiền bán tài nguyên của đất nước, nhưng lại đang đe doạ nhân dân và có thể đến lúc nào đó sẽ dùng chính vũ khí mua bằng tiền đóng thuế của dân để bắn vào nhân dân.

  Tôi cho là nhóm lợi ích trong quân đội có thể là nhóm lớn nhất, bảo thủ nhất hiện nay ở VN về vấn đề chính trị. Cứ xem khẩu khí của ông đại tá này, và đọc báo QĐND thì rõ.

  Nhưng thực ra, đại diện cho nhóm này chỉ là một số, một bộ phận sĩ quan trung, cao cấp mà thôi. Tôi tin là đại đa số bộ đội, như ngày xưa chúng tôi, và ngày nay là các chiến sĩ trẻ, đều là những người có yêu đất nước, yêu nhân dân. Chẳng ai muốn bắn vào dân để bảo vệ một nhóm cấp trên tham nhũng, bạc nhược đến hủ bại của họ hết cả…

  Làm sĩ quan mà không dám đối mặt với ngoại xâm, chỉ tìm cách “vinh thân, phì gia”, đục khoét trên lưng người lính và nhân dân thì thật hổ thẹn và mang tội nặng với tổ tiên oanh liệt…Những kẻ này nên ngoảnh lại về sau nhìn bốn ngàn năm lịch sử và hướng về phía trước để thấy 90 triệu đồng bào mà tu tỉnh cho mau, để tránh cái hoạ bị nhân dân đạp đổ và lịch sử phỉ nhổ.

  • Tiểu Điền Địa said

   “Nhóm lợi ích trong quân đội là nhóm lớn nhất”. Một phát hiện mới,một mầm họa mới,một nguy hiểm mới đối với dân tộc này,đối với đất nước này. Đất nước Việt Nam đau khổ muôn năm! Đả đảo nhóm lợi ích quyền lực!

 50. […] khảo: Bài giảng của Đại tá Trần Đăng Thanh  Người giàu Trung Quốc kiếm đường xuất ngoại Quan tham Trung Quốc […]

 51. […] khảo: Bài giảng của Đại tá Trần Đăng Thanh  Người giàu Trung Quốc kiếm đường xuất ngoại Quan tham Trung Quốc […]

 52. Trần Lương Hưu said

  Đừng tuyệt vọng, đồng chí Trần Đen Tanh ơi đừng tuyệt vọng. Toàn đảng toàn dân toàn quân hiểu đồng chí. Chúng tôi, các còm sỹ hiểu đồng chí, hiểu khổ nhục kế, hiểu động tác tự diễn biến của đồng chí. Sự nhục nhã hôm nay mà đồng chí hi sinh nhận lãnh sẽ được đền đáp xứng đáng vào một ngày gần đây. Sổ hưu tới đây của đồng chí sẽ là 10.000 $$ một tháng. Xin thề!

 53. Đảng Việt Tân said

  Tôi thấy mọi người chửi thằng Việt […]

 54. 111111 said

  KÍNH THƯA,KÍNH CHÀO CÁC ĐỒNG CHÍ VÀ CÁC BẠN

  TÔI- VÕ TRẦN TRƯỜNG SƠN ĐÃ ĐỌC RẤT TỈ MỈ BÀI CỦA ĐỒNG CHÍ ĐẠI TÁ..PHẢI NÓI LÀ ..TÔI HOÀN TOÀN ĐỒNG Ý VỚI QUAN ĐIỂM VÔ CÙNG LÀ SÂU SẮC,CỞI MỞ VÀ THỰC TIỄN TRÔNG THẤY CỦA DONG CHÍ ẤY.

  TÔI CŨNG CHỈ XIN DUOC MẠN PHÉP GÓP VÀI CÂU NGU DẠI NHƯ SAU:

  -THỨ NHẤT-GÁI
  -THỨ HAI-RƯỢU
  -THỨ BA-MA TÚY
  -THỨ CUỐI- CŨNG LÀ QUAN TRONG NHẤT-CUNG 4LA2 DIEU TÔI MUÔN NÓI:
  DANH DỰ

  VÂNG-DANH DỰ LÀM CHO NGƯỜI NGƯỜI HIỂU DC9 DANH DỰ CỦA MỖI NGƯỜI LÀ CÁI ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT
  CHÍNH CÁI DANH DỰ ẤY-TA CẦN PHẢI TUYÊN TRUYỀN THẬT MẠNH VỀ CÁI CHỮ DANH DỰ NÀY THÌ

  TẤT CẢ NGƯỜI NGƯỜI TRONG ĐẤT NƯỚC SẼ GIÀU MẠNH CHỈ BẰNG 2 CHỮ:

  +DANH DỰ.

  ( CÁI TÔI LỚN-CÁI BIẾT XẤU HỔ KHI LÀM VIỆC XẤU-CÁI Ý CHÍ VƯƠN LÊN TRONG CUỘC SỐNG-CÁI ĐUA ĐÒI PHẢI BẰNG CHO KÌ DUOC HOẶC LÀ HƠN MỌI NGƯỜI)

  CHÍNH LÀ NÓ-DANH DỰ-SẼ LÀM ĐẤT NƯỚC ĐI LÊN VÀ CHIẾN THẮNG LUÔN CẢ 3 CÁI THỨ TRÊN ĐỀ CẬP)

  THÂN ÁI- ĐÀO VĂN BỔN.

 55. […] Bài của Đại tá Trần Đăng Thanh trước hiệu trưởng các trường đại học ở Hà Nội vừa rồi có nhiều sai trái đáng lên án và trong mấy ngày qua có nhiều bài viết, nhiều comment cũng đã lên án rất gay gắt. Hầu hết những ý kiến ấy là xác đáng. Song nếu chỉ thấy ông Thanh sai hết, hỏng hết thì cũng không công bằng. Theo tôi bài nói chuyện của Đại tá Thanh có cả đúng và sai. […]

 56. […] tá Trần Đăng Thanh dành cho lãnh đạo các trường Đại học Hà Nội đăng trên trang BASAM ngày 19/12/2012 vừa qua đã tạo ra một luồng dư luận cực kỳ sôi nổi nhưng rất không bình […]

  • HoangGia said

   Bác Hưng ơi!
   Chấp làm gì cái Đại “tụ-Tụy”, Nhà giáo “U tối” Trần Đăng Thanh. Thật là kẻ ba hoa và ngạo mại hết biết nói. Nhưng quan trong là “người” đứng ra Tổ chức cho “Con Vẹt” TĐT được nói thì “càng Ngu”. Đảng ủy Khối các Trường Đại học và Cao đẳng (phải hàng mấy trăm trường) quản lý hàng nghìn GS, TSKH,Nhà Giáo ND, NGUT, Thạc sỹ, Tiến sỹ…..mà cam chịu ngồi nghe Một Con Vẹt về hưu nói và dạy khôn cho Đản CS và Dân tộc Việt cách ứng xử với Tàu mới là chuyện lạ và đáng “ngẫm” Trí gì đây?????. Bác Hưng thì không bình luận….còn em thì thấy muốn…..nhổ vào Mặt Đại Tụ-Tụt Trần Đăng Thanh. Năm nay gặp mặt họ Trần, chắc chúng tôi phải loại bỏ Đăng Thanh ra khỏi Tộc họ Trần-Gạch tên, đuổi ra khỏi dòng họ Trần.
   Thế đấy Bắc Nguyễn Đăng Hưng ạ!
   Chào bác. Chúc Bác đón Noel an bình vui vẻ!

 57. […] Nhân chuyện mấy hôm nay cộng đồng mạng bình luận, phát tán bài nói chuyện của ông đại tá Trần Đăng Thanh của quân đội Cộng Sản Việt Nam cho lãnh đạo các trường đại học mà theo tôi mục đích chính vừa là “giáo vận” vừa là ra lệnh cho các thầy cô giáo nhằm cấm sinh viên đi biểu tình chống quân xâm lược. Toàn văn xem tại blog anhbasam ở đây […]

  • NGƯỜI VIỆT : said

   SỔ HƯU LỚN HƠN BIỂN ĐÔNG, AI CÓ SỔ HƯU PHẢI LO MÀ GIỮ !
   Tên Việt gian Trần Đăng Thanh đã dạy các Hiệu Trưởng Đaị Học VN (tức là các bậc đại trí thức) như thế, và nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại nhiều lần như thế. Cũng vì chủ trương của đảng là như thế, nên nó làm cái loa rè để tuyên truyền sách lược đó của đảng, của Trọng Lú.
   Với đảng CS (đảng Chó Săn / đảng Cướp Sạch), biển Đông nhỏ hơn sổ hưu muôn triệu lần, nghĩa là… nhỏ hơn một nắm tiền bố thí. Sổ hưu là lớn, là quan trọng đến vậy, nên các giáo sư đại học hãy lo bám chặt sổ hưu như một cứu cánh để cứu đói cho mình và cứu nguy cho đảng.
   Giới trí thức hãy quên biển đông bị xâm lược đi, chỉ nhớ đến sổ hưu mà thôi, để giúp đảng bảo vệ chế độ, bảo vệ đảng, bất cần sự tồn vong của biển đảo VN thời cộng sản tiếm quyền. Đó là sách lược hàng đầu hiện nay của đảng. Thê thảm quá !

 58. […] Nhân chuyện mấy hôm nay cộng đồng mạng bình luận, phát tán bài nói chuyện của ông đại tá Trần Đăng Thanh của quân đội Cộng Sản Việt Nam cho lãnh đạo các trường đại học mà theo tôi mục đích chính vừa là “giáo vận” vừa là ra lệnh cho các thầy cô giáo nhằm cấm sinh viên đi biểu tình chống quân xâm lược. Toàn văn xem tại blog anhbasam ở đây […]

 59. […] Nhân chuyện mấy hôm nay cộng đồng mạng bình luận, phát tán bài nói chuyện của ông đại tá Trần Đăng Thanh của quân đội Cộng Sản Việt Nam cho lãnh đạo các trường đại học mà theo tôi mục đích chính vừa là “giáo vận” vừa là ra lệnh cho các thầy cô giáo nhằm cấm sinh viên đi biểu tình chống quân xâm lược. Toàn văn xem tại blog anhbasam ở đây […]

 60. Khương thượng said

  Khương tử nha ( 1128 – 1015 ) Thế kỷ 12 TCN .
  Vũ kinh thất thư , do Tống thần Tông ( 1080 sau CN Đời Tống ) tập hợp gồm :
  1 – Lục thao ( Khương tử Nha , nhà Chu )
  2 – Tư mã pháp ( Tư mã nhương thư , Xuân thu )
  3 – Tôn tử binh pháp ( Tôn-Vũ , Xuân thu )
  4 – Ngô tử ( Ngô-Khởi , Chiến-quốc )
  5 – Uý liêu tử ( Uý-Liêu , Chiến-quốc )
  6 – Tam lược ( Hoàng thạch công , Tây Hán )
  7 – Lý Vệ công vấn đối ( Lý tĩnh , nhà Đường )
  Năm 1776 TCN , Khương tử Nha chưa ra đời , sao viết Thất thư được .
  Xin có chút ý mọn , mong quí vị đóng góp thêm . Cám ơn .

  • Ngũ mã thiên said

   1776 TCN Là đầu triều Thương ( 商朝 ) . Khương tử Nha cuối triều Thương , đầu nhà Châu ( 周朝 ) viết sách lục thao ( 六韬 ) , còn gọi là Thái công binh pháp ( 太公兵法 ) .

 61. […] Tranh cãi nổ ra khi băng ghi âm buổi thuyết trình của ông với lãnh đạo trong ngành đại học ở Hà Nội bị tiết lộ, đưa lên trang mạng Bấm Ba Sàm. […]

 62. Trung said

  Các bác đùa đấy à? Em chả tin một Nhà giáo, TPGS mà đi nói những chuyện ngu thế à? Chỉ trừ mấy kẻ ngu dốt khó đào tạo ra chứ ai lại đi nói chuyện này với 1 bài diễn văn cực dở, ngu và phản động thế này thì em nghĩ, xin lỗi, các bác đang bịa đấy! Bài diễn văn câu sau chửi câu trước, còn thiếu mỗi điều lấy sợi thừng buộc cổ cho TQ dắt đi là đủ bộ!!! Em chả tin…. các bác bịa thôi!!!

 63. […] (tham khảo bài phát biểu dài 2 tiếng của ông Thanh ở đây: https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/19/1481-dai-ta-tran-dang-thanh-giang-ve-bien-dong-cho-lanh-dao…) […]

 64. […] Nhân chuyện mấy hôm nay cộng đồng mạng bình luận, phát tán bài nói chuyện của ông đại tá Trần Đăng Thanh của quân đội Cộng Sản Việt Nam cho lãnh đạo các trường đại học mà theo tôi mục đích chính vừa là “giáo vận” vừa là ra lệnh cho các thầy cô giáo nhằm cấm sinh viên đi biểu tình chống quân xâm lược. Toàn văn xem tại blog anhbasam ở đây […]

 65. Tư Duy said

  Đọc xong bài nói chuyện của Ông Trần Đăng Thanh, tôi nghĩ, nếu ở vào bất cứ cương vị nào: Thầy dạy ra Ông Thanh, Cấp trên chủa Ông Thanh, Người thăng cấp cho Ông Thanh, Người Công nhận học hàm PGS cho Ông Thanh, Đồng nghiệp của Ông Thanh…, thì tôi sẽ rất xấu hổ.

 66. Dang said

  Minh post 2 cai comments len roi ma sao Admin khong Approve, approve dum cai nha. Thanks.

 67. […] Bài viết lấy từ phản hồi của độc giả GC , lúc 22h22′, ngày 22/12/2012 trên bài 1481. Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về […]

 68. […] (tham khảo bài phát biểu dài 2 tiếng của ông Thanh ở đây: https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/19/1481-dai-ta-tran-dang-thanh-giang-ve-bien-dong-cho-lanh-dao…) […]

 69. […] Bài của Đại tá Trần Đăng Thanh trước hiệu trưởng các trường đại học ở Hà Nội vừa rồi có nhiều sai trái đáng lên án và trong mấy ngày qua có nhiều bài viết, nhiều comment cũng đã lên án rất gay gắt. Hầu hết những ý kiến ấy là xác đáng. Song nếu chỉ thấy ông Thanh sai hết, hỏng hết thì cũng không công bằng. Theo tôi bài nói chuyện của Đại tá Thanh có cả đúng và sai. […]

 70. Basam said

  Một con vẹt, thằng điếm vô học, bài thơ về thạch hãn của Lê Bá Dương câu đầu đã sai, nguyên văn là : Đò lên thạch hãn xin chèo nhẹ, đáy sông nơi ấy bạn tôi nằm …

 71. […] tá Trần Đăng Thanh dành cho lãnh đạo các trường Đại học Hà Nội đăng trên trang BASAM ngày 19/12/2012 vừa qua đã tạo ra một luồng dư luận cực kỳ sôi nổi nhưng rất không bình […]

 72. […] Bài của Đại tá Trần Đăng Thanh trước hiệu trưởng các trường đại học ở Hà Nội vừa rồi có nhiều sai trái đáng lên án và trong mấy ngày qua có nhiều bài viết, nhiều comment cũng đã lên án rất gay gắt. Hầu hết những ý kiến ấy là xác đáng. Song nếu chỉ thấy ông Thanh sai hết, hỏng hết thì cũng không công bằng. Theo tôi bài nói chuyện của Đại tá Thanh có cả đúng và sai. […]

 73. Cuke said

  Cái loa của tay đại tá này trên thực tế đã thông báo cho bàn dân thiên hạ biết về chủ trường đường lối đã xác định của đảng cs vn

  – Kết thân với Trung Quốc
  – Cảnh giác, dè chừng với Hoa Kỳ
  – Dựa dẫm sức mạnh quân sự của Nga
  – Nếu bị phương Tây bao vây, cô lập thì sẳn sàng hành xử theo kiểu Bắc Hàn, Iran trong quan hệ quốc tế
  – Sống chết gì cũng quyết giữ nguyên chế độ đảng trị như hiện nay

  Dân Việt Nam còn hi vọng gì ở việc cs vn sẽ thay đổi đường lối để trở về với dân tộc, đất nước?
  Các nước phương Tây còn mong đợi gì ở việc thông qua giúp đỡ kinh tế để Việt Nam thay đổi theo hướng mở rộng dân chủ, tự do ?
  Hoa Kỳ còn trông mong gì ở Việt Nam như một đồng minh tiềm năng trong chiến lược mới ở Châu Á TBD ?

  Viễn cảnh rất rõ là đảng cs việt gian sẽ trở thành cánh tay đắc lực của Trung Quốc, và có thể của cả Nga, trong thế đối đầu với Hoa Kỳ và đồng minh ở Châu Á, vì mục tiêu bám giữ độc quyền cai trị 90 triêu dân vn.

  Liệu đảng cs việt gian sẽ một lần nữa đưa dân tộc vào cái gọng kìm quyền lực địa chính trị tai ác, đầy máu và nước mắt như suốt hàng thề kỷ qua ?

 74. […] tá Trần Đăng Thanh dành cho lãnh đạo các trường Đại học Hà Nội đăng trên trang BASAM ngày 19/12/2012 vừa qua đã tạo ra một luồng dư luận cực kỳ sôi nổi nhưng rất không bình […]

 75. […] Bài viết lấy từ phản hồi của độc giả GC , lúc 22h22′, ngày 22/12/2012 trên bài 1481. Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về […]

 76. […] Nhân chuyện mấy hôm nay cộng đồng mạng bình luận, phát tán bài nói chuyện của ông đại tá Trần Đăng Thanh của quân đội Cộng Sản Việt Nam cho lãnh đạo các trường đại học mà theo tôi mục đích chính vừa là “giáo vận” vừa là ra lệnh cho các thầy cô giáo nhằm cấm sinh viên đi biểu tình chống quân xâm lược. Toàn văn xem tại blog anhbasam ở đây […]

 77. […] Bài viết lấy từ phản hồi của độc giả GC , lúc 22h22′, ngày 22/12/2012 trên bài 1481. Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về […]

 78. […] Bài viết lấy từ phản hồi của độc giả GC , lúc 22h22′, ngày 22/12/2012 trên bài 1481. Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về […]

 79. […] Bài của Đại tá Trần Đăng Thanh trước hiệu trưởng các trường đại học ở Hà Nội vừa rồi có nhiều sai trái đáng lên án và trong mấy ngày qua có nhiều bài viết, nhiều comment cũng đã lên án rất gay gắt. Hầu hết những ý kiến ấy là xác đáng. Song nếu chỉ thấy ông Thanh sai hết, hỏng hết thì cũng không công bằng. Theo tôi bài nói chuyện của Đại tá Thanh có cả đúng và sai. […]

 80. […] Bài của Đại tá Trần Đăng Thanh trước hiệu trưởng các trường đại học ở Hà Nội vừa rồi có nhiều sai trái đáng lên án và trong mấy ngày qua có nhiều bài viết, nhiều comment cũng đã lên án rất gay gắt. Hầu hết những ý kiến ấy là xác đáng. Song nếu chỉ thấy ông Thanh sai hết, hỏng hết thì cũng không công bằng. Theo tôi bài nói chuyện của Đại tá Thanh có cả đúng và sai. […]

 81. Người dân said

  Bác Trần Đăng Tuấn – nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài THVN, Người chủ xướng thành lập Quỹ “Cơm có thịt” đâu rồi nhỉ? Bác lên tiếng đi chứ! Có phải tên Thanh này là anh em họ hàng nhà bác không? Nếu phải anh em thì cũng xấu hổ thay cho bác có một thằng em(hay anh) PGS-TS, Nhà giáo ưu tú chán quá, thối quá (Nhưng tôi mong không phải anh em nhà bác Tuấn); và bác bảo nó xin nghỉ hưu về nhà đuổi gà cho vợ đi, cho nhân dân đỡ oán ghét. Còn nếu không phải anh em nhà bác thì may cho bác, nhưng rất tiếc là sao nó cũng có cái họ Trần Đăng này nhỉ?

 82. Hoàng Trường said

  Ông Thanh đã nói : “Đối với Trung Quốc hai điều không được quên: họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa .
  Tôi nghĩ câu nói này chỉ nên để mấy nhà ngoại giao dùng khi nói chuyện với Trung Quốc. Nếu câu nói này mà xuất phát từ một ông giáo đang đưng trên bục giảng thì quả là không nên. Ông Thanh không nên dùng câu nói xuất phát từ cái đầu nông cạn này trên bục giảng. Thật đáng buồn là câu nói này xuất phát từ một người giảng dạy chuyên nghiệp như ông Thanh. Từ vị trí của ông này chẳng lẻ chúng ta lại suy ra rằng người Việt chúng ta ngu đến vậy hay sao ta? Bởi đây là câu nói của một người có học vị Tiến sĩ !
  Ông Thanh có thấy một điều đơn giản là : Hiện tại Trung Quốc đang viện trợ và ủng hộ Bắc Hàn. Vậy Trung Quốc đang nhường cơm xẻ áo cho Bắc Hàn? Trung Quốc đang xem Bắc Hàn như nước anh em cần phải hết lòng nhường cơm xẻ áo? Hay thực chất Trung Quốc đang làm theo sách lược của nước họ và họ buộc phải làm vây để có lợi cho họ về mặt nào đó chăng?Nếu cần họ sẵn sàng cho quân của họ sang giúp Bắc Hàn bởi vì họ thương yêu Bắc Hàn chăng?
  Ông Thanh nói : “không được mất chủ quyền và quyền chủ quyền nhưng phải ưu tiên tối thượng là giữ được môi trường hòa bình.” nếu hiểu ưu tiên tối thượng là cái phải chọn làm thì “không được mất chủ quyền và quyền chủ quyền” là thứ yếu chăng? Nếu anh ta có tư tưởng này thì anh ta không đáng là một công dân bình thường nữa chứ đừng nói gì tới chuyện anh ta đáng là người lính.

 83. […] […]

 84. Ngườii Sàigòn said

  Với cái tựa ‘chết người’ của BBC ‘Bí mật nhà nước’ qua lời đại tá’ dựa trên nhận định rất đúng của một nhà ngoại giao Mỹ đã nghỉ hưu cho rằng những bình luận của đại tá Thanh được xem là “bí mật nhà nước” phen này xem chừng cái ‘sự nghiệp’ ăn no chuyên đi ba hoa khoác lác của ông đại tá PGS-TS Đặng Quang Thanh sắp đến hồi kết rồi đấy!

  ‘Thần khẩu hại xác phàm’ cuối cùng thì ông cũng sắp có được quyển ‘sổ hưu’ mà ông đã hết sức bảo vệ nó bấy lâu nay. Giờ thì ông đã nhận ra hết cái sự dại mồm dại miệng của kẻ đầu đã 2 thứ tóc nó tai hại chừng nào chưa? 14 đứa kia và lũ tướng tá chúng no ngồi trên xúi ông đi nói bậy để có gì thì mình ông hứng đạn thay họ, tiếng là PGS-TS mà sao ông dại dột như một đứa con nít thế? thiên hạ bảo ăn cứt gà cũng ăn luôn sao? Là tiến sĩ mà ông không biết rằng đụng vô chuyện hải đảo chủ quyền lúc này bằng những xảo ngôn như ông là chết liền là hay sao mà đi nói nhăng nói cuội, ra vẻ ta đây hiểu biết (nhưng thực ra là rất dốt nát) như vậy?

 85. Sao Việt said

  Bài nói sao không nhắc gì đến văn bản của cố TT Phạm Văn Đồng gửi cố TT Chu Ân Lai (TQ) v/v công nhận chủ quyền biển đảo của TQ nhỉ ? Tôi nghĩ đây là vấn đề nhân dân VN cần phải được làm sáng tỏ thì may ra các tuyên bố của CT NMT,TTNTD mới lung lay kẻ thù truyền kiếp này.

 86. […] […]

 87. […] Bài viết lấy từ phản hồi của độc giả GC , lúc 22h22′, ngày 22/12/2012 trên bài 1481. Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về […]

 88. […] Nhân chuyện mấy hôm nay cộng đồng mạng bình luận, phát tán bài nói chuyện của ông đại tá Trần Đăng Thanh của quân đội Cộng Sản Việt Nam cho lãnh đạo các trường đại học mà theo tôi mục đích chính vừa là “giáo vận” vừa là ra lệnh cho các thầy cô giáo nhằm cấm sinh viên đi biểu tình chống quân xâm lược. Toàn văn xem tại blog anhbasam ở đây […]

 89. Thi Si But Tre said

  Hoan hô đại tá Trần Đăng
  Thanh ta nghị luận bằng hai bác Mười ( Đỗ Mười )
  Nói xong ai cũng bật cười !
  Chỉ anh đeo kính là người…..tỉnh bơ !
  Hay nhất nói về sổ hưu !
  Dễ hiểu , hiện thực khỏi cần sưu tra
  Tên ông sẽ vào vu tru ( vũ trụ : nói cho có vần điệu như thi sĩ Bút Tre)
  Trở thành bất tử trên….mu chị Hằng !
  ( Ghi chú : Nhà nước ta đã ký sắc lệnh là cứ đến ngày Phụ Nữ 8/3 là uống trà với đường để kỹ niệm ông Đại Tá có công nâng cao tình hữu nghị đậm đà , ngọt ngào như mía lùi với TQ !
  Thi sĩ Bút Tre sẽ viết :
  – Đến ngày Mùng 8 tháng 3
  Chị em lại được uống trà với….đương ! ( đường )
  Thi sĩ cũng nhắn nhủ các anh chị em bộ đội có sổ hưu hoặc sắp có sổ hưu thì nhớ sống đạm bạc , bảo vệ Tổ Quốc Xã Hội Chủ Nghĩa , đừng có manh tâm mánh mung , móc ngoặc , làm bậy :
  – Đừng đi công tác Campu
  Chia chiến lợi phẩm sẽ tù mất hưu !
  Hoặc nhớ đừng đi Công tác ở Playcu ( Pleiku ) lâu quá rất nguy hiểm :
  – Anh đi công tác trên Play
  Cu dài dằng dặc mất hưu có ngày ! )

 90. qx said

  Cập nhựt phù hợp với thời đại mới …

  Xã luận

  Phát huy vai trò nòng cốt của Quân đội trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ sổ hưu

  Hôm nay, toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta vui mừng kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 23 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12).

  Ðược Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp tổ chức, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện; sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, 68 năm qua, Quân đội ta đã đoàn kết cùng nhân dân cả nước đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, hoàn thành vẻ vang sự nghiệp sổ hưu, đưa sổ hưu ta bước vào kỷ nguyên sổ hưu và chủ nghĩa sổ hưu. Từ sổ hưu mà ra, vì sổ hưu mà chiến đấu, Quân đội ta đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, thật sự là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Ðảng, Nhà nước và sổ hưu.

  Trong bối cảnh quốc tế và trong nước có cơ hội, thuận lợi, có khó khăn, thách thức đan xen, những năm qua, Quân đội ta đã quán triệt sâu sắc đường lối quân sự của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sổ hưu. Toàn quân trở thành khối đoàn kết, thống nhất, kiên định mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì sổ hưu, vì chủ nghĩa sổ hưu; chấp hành nghiêm túc các mệnh lệnh và chế độ sẵn sàng chiến đấu (SSCÐ); thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình, nhất là trên các hướng chiến lược; làm tốt vai trò tham mưu cho Ðảng, Nhà nước về lĩnh vực sổ hưu. Phối hợp các lực lượng làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, gây bạo loạn lật đổ; ngăn chặn, xử lý kịp thời và có hiệu quả các hành vi xâm phạm sổ hưu và lợi ích sổ hưu, thật sự là lực lượng nòng cốt cùng toàn dân giữ vững sổ hưu, thành quả sổ hưu và chế độ sổ hưu chủ nghĩa, giữ vững môi trường sổ hưu, ổn định để phát triển sổ hưu. Quân đội tham gia tích cực và có hiệu quả các chương trình phát triển sổ hưu, hoạt động sổ hưu, xây dựng cơ sở chính trị địa phương, đời sống văn hóa mới, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; là lực lượng chủ lực sổ hưu. Có thể nói, ở đâu có sổ hưu, thì ở đó có Quân đội. Hình ảnh, phẩm chất sổ hưu của “Bộ đội Cụ Hồ” luôn được giữ vững và tỏa sáng trong lòng sổ hưu. Kết quả đó đã đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp sổ hưu, bảo vệ sổ hưu Việt Nam sổ hưu chủ nghĩa.

  Năm 2013 và những năm tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Các thế lực thù địch đẩy mạnh chiến lược “diễn biến hòa bình”, triệt để lợi dụng chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền”, “tự do tôn giáo” để tuyên truyền chống phá sổ hưu. Trước thực tế nêu trên, để thực hiện thắng lợi sự nghiệp sổ hưu, nhiệm vụ bảo vệ sổ hưu đòi hỏi ngày càng cao. Do vậy, để phát huy vai trò nòng cốt của Quân đội trong sự nghiệp sổ hưu, bảo vệ sổ hưu, cấp ủy đảng, chỉ huy các cấp trong toàn quân cần quán triệt sâu sắc tình hình, nhiệm vụ sổ hưu. Trước mắt, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Ðại hội XI của Ðảng, các nghị quyết, chỉ thị của T.Ư (khóa XI) và Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ Quân đội lần thứ IX; triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp về sổ hưu Ðảng theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Ðẩy mạnh phong trào thi đua sổ hưu, gắn thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo bước đột phá về chất lượng sổ hưu, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật; kiên quyết tạo chuyển biến rõ rệt về điều chỉnh sổ hưu, biên chế; về cải cách hành chính. Tăng cường thế trận và sức mạnh sổ hưu, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội; chủ động nắm chắc tình hình, xử lý thắng lợi mọi tình huống, không để bị động bất ngờ, làm nòng cốt bảo vệ vững chắc sổ hưu, bảo vệ sổ hưu. Tham gia ứng phó kịp thời, có hiệu quả về sổ hưu; phối hợp các lực lượng bảo đảm sổ hưu, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững môi trường sổ hưu, ổn định, phục vụ sự nghiệp sổ hưu và phát triển sổ hưu.

  Trong không khí kỷ niệm 40 năm Chiến thắng “Hà Nội – Ðiện Biên Phủ trên không”(12-1972 – 12-2012), một trong những chiến thắng lẫy lừng của Quân đội ta, sổ hưu ta, phát huy truyền thống sổ hưu trong gần bảy thập kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Ðảng, toàn quân, toàn dân ta quyết tâm xây dựng Quân đội trở thành lực lượng sổ hưu, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, viết tiếp trang sử sổ hưu của Quân đội sổ hưu Việt Nam Anh hùng trong thời kỳ sổ hưu, xứng đáng với lòng yêu mến, tin cậy của Ðảng, Nhà nước và sổ hưu.

  NHÂN DÂN

  nguồn:
  http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/www.nhandan.org.vn/Phat-huy-vai-tro-nong-cot-cua-Quan-doi-trong-su-nghiep-xay-dung-bao-ve-to-quoc/10026234.epi

 91. […] Tranh cãi nổ ra khi băng ghi âm buổi thuyết trình của ông với lãnh đạo trong ngành đại học ở Hà Nội bị tiết lộ, đưa lên trang mạng Bấm Ba Sàm. […]

 92. […] tá Trần Đăng Thanh dành cho lãnh đạo các trường Đại học Hà Nội đăng trên trang BASAM ngày 19/12/2012 vừa qua đã tạo ra một luồng dư luận cực kỳ sôi nổi nhưng rất không bình […]

 93. Dang said

  Bon DCSVN so mat chuc vu, quyen loi khi chong lai TC.

 94. […] tá Trần Đăng Thanh dành cho lãnh đạo các trường Đại học Hà Nội đăng trên trang BASAM ngày 19/12/2012 vừa qua đã tạo ra một luồng dư luận cực kỳ sôi nổi nhưng rất không bình […]

 95. Q.Hải said

  Đề nghị lập ngay mục thăm dò ý kiến “Người VN thích ai giữa Mỹ và Trung Quốc?”

  • Nguyễn Chí Dũng said

   Tôi thích Hoa Kì hơn. Cái phần nói về Giáo Dục, ông này nói đại ý thay đổi chế độ bằng thế hệ trẻ được đào tạo tại các trường đại học Âu, Mĩ ..Dù có thể thế thật, tôi vẫn ủng hộ, miễn là họ phục vụ lợi ích cho số đông. Các Trường ĐH tại VN đào tạo ra các lãnh đạo quá dở. Chỉ cần trung thành với chế độ là được, không cần kĩ năng quản lí, không cần tầm nhìn. Và phần đa trong số họ chỉ phục vụ cho lợi ích của họ mà thôi. Họ thực sự la một giai cấp có nhiều đặc quyền.

 96. Cong Dong Hai Ngoai said

  Bài nói chuyện của một đại tá quân đội nhân dân Việt Nam bắt đầu được giới ngoại giao nước ngoài quan tâm, sau khi đã trở thành đề tài đàm tiếu của các blogger trong nước.

  Đại tá, PGS.TS. Trần Đăng Thanh, từ Học viện chính trị của Bộ Quốc phòng, từ một người ít được biết đến bỗng được thế giới mạng bàn tán những ngày gần đây.

  Các bài liên quan’Hộ chiếu lưỡi bò’ gây lo ngại’TQ không nên dùng kinh tế làm vũ khí’ TQ tuyên bố chủ quyền ‘vu vơ’Chủ đề liên quanQuân đội Việt Nam
  Tranh cãi nổ ra khi băng ghi âm buổi thuyết trình của ông với lãnh đạo trong ngành đại học ở Hà Nội bị tiết lộ, đưa lên trang mạng Bấm Ba Sàm.

  Trong bài viết đăng trên báo mạng tiếng Anh Asia Times hôm 22/12, David Brown, một nhà ngoại giao Mỹ đã nghỉ hưu, nhận định những bình luận của đại tá Thanh được xem là “bí mật nhà nước”.

  Theo luật pháp Việt Nam, bí mật nhà nước bao gồm lời nói “có nội dung quan trọng…không công bố hoặc chưa công bố và nếu bị tiết lộ thì gây nguy hại cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

  Ông David Brown dự đoán giới ngoại giao “chắc chắn đang nghiền ngẫm cuộc du hành thế giới của ông Thanh”.

  Một nhà ngoại giao phương Tây ở Hà Nội cũng nói với BBC rằng ông đã được nghe kể về buổi thuyết trình “đã thành nổi tiếng” của đại tá Thanh.

  Người Mỹ ‘không bao giờ tốt’

  Trong mấy tháng qua, đại tá Trần Đăng Thanh đã nói chuyện ở nhiều trường học về thời sự quốc tế, trong nước, tranh chấp Biển Đông cho các cán bộ, sinh viên.

  Tuy vậy, công luận chỉ mới quan tâm sau khi nội dung một buổi như vậy, dường như vừa diễn ra giữa tháng 12, được công bố ở trang mạng Ba Sàm.

  Đại tá Thanh tuyên bố “người Mỹ chưa hề, chưa từng và không bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả”.

  “Người Mỹ chưa hề, chưa từng và không bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả.”

  Đại tá Trần Đăng Thanh

  “Nếu có tốt chỗ này, có ca ngợi chúng ta chỗ kia, có ủng hộ chúng ta về Biển Đông chẳng qua vì lợi ích của họ. Họ đang thực hiện ‘thả con săn sắt, bắt con cá rô’.”

  Về quan hệ với Trung Quốc, vị diễn giả nói: “Ta không quên họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta.”

  “Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa, đấy là đối với Trung Quốc hai điều không được quên,” ông khẳng định.

  Đại tá Thanh làm nhiều người ngạc nhiên khi ông còn ca ngợi Bắc Hàn thử tên lửa, đã làm “tất cả các nước lớn mất ăn mất ngủ”.

  Ông cũng có vẻ bênh vực Iran khi khẳng định nước này “kiên quyết phát triển năng lượng hạt nhân vì mục tiêu hòa bình”.

  Nhưng có lẽ bình luận bị nhiều blogger chế giễu nhất là khi ông Thanh nói về “nội dung rất cụ thể, rất thiết thực” là “bảo vệ sổ hưu”.

  “Hiện nay các đồng chí đang công tác chưa có sổ hưu nhưng trong một tương lai gần hoặc một tương lai xa chúng ta cũng sẽ có sổ hưu và mong muốn mỗi người chúng ta sau này cũng sẽ được hưởng sổ hưu trọn vẹn.”

  “Có một nội dung rất cụ thể, rất thiết thực với chúng ta đó là bảo vệ sổ hưu cho những người đang hưởng chế độ hưu và bảo vệ sổ hưu cho những người tương lai sẽ hưởng sổ hưu, ví dụ các đồng chí ngồi tại đây.”

  Ông nói tiếp: “Cho nên ta phải nói rõ luôn, hiện nay chúng ta phải làm mọi cách để bảo vệ bằng được Tổ quốc Việt Nam thời xã hội chủ nghĩa”.

  Phản ứng

  Những bình luận của vị đại tá quân đội đã gặp phản ứng dữ dội từ các cây bút người Việt.

  “Có một nội dung rất cụ thể, rất thiết thực với chúng ta đó là bảo vệ sổ hưu cho những người đang hưởng chế độ hưu và bảo vệ sổ hưu cho những người tương lai sẽ hưởng sổ hưu, ví dụ các đồng chí ngồi tại đây.”

  Đại tá Trần Đăng Thanh

  Nói về “bảo vệ sổ hưu”, những người chủ trương trang Bauxite Việt Nam nhận xét: “Chưa bao giờ những lời rao giảng về lý tưởng xã hội chủ nghĩa lại ‘thực dụng’ đến như thế và cũng… thảm thiết đến như thế!”

  Ông Hà Văn Thịnh lại nặng lời: “Mọi giới hạn của lòng tự trọng và tính khiêm tốn, sự đúng mực của hiểu biết đều bị biến thành trò hề chính trị thích bỡn cợt với nỗi đau của 90 triệu con người.”

  Một nhà giáo khác, Vũ Thị Phương Anh, lại bức xúc vì quan điểm của ông Thanh về Trung Quốc và Mỹ.

  Bà hỏi: “Chơi với Mỹ để bảo vệ lợi ích dân tộc (dù lòng căm thù Mỹ hẳn là vẫn còn), hay vẫn tiếp tục quan hệ trong thế nhượng bộ, lùi dần từng bước với Trung Quốc (là điều mà tôi có cảm tưởng lâu nay đang diễn ra tại Việt Nam)”

  Trong khi đó, nhà văn Nguyễn Quang Lập ngao ngán rằng “thuở bé đến giờ chưa thấy bài nào lợm giọng như bài này”.

  Còn nhiều những phê phán tương tự trên các blog, chỉ vài ngày sau khi nội dung bài nói chuyện bị công bố trên mạng.

  Trong buổi thuyết trình, đại tá Thanh cũng nói rõ Đảng Cộng sản không muốn có các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, như đã xảy ra thời gian qua.

  “Nếu trường đại học nào còn để sinh viên tham gia biểu tình bất hợp pháp, trước hết khuyết điểm thuộc về các đồng chí Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu trường đó, trước hết thuộc về Bí thư Đảng ủy – phòng quản lý sinh viên của trường Đại học đó,” ông Thanh nói.

 97. Tử mỵ said

  Giọng điệu của bọn CS đều như nhau cả, ai mà đi sinh hoạt chính trị thì hay nghe những lời lẽ như thế này. Bọn này đã bị nhồi sọ, có khuôn hết rồi chỉ buông ra thì nói những lời ngu dốt, bỉ ổi, hèn hạ và tiểu nhân.

 98. Ông Lão Ba Đình said

  Đó thấy chưa các đồng chí ! Đây là một bằng chứng là ĐCSVN là từng bước từ từ giao đất và biển đảo để trả ơn cho TQ. ĐCSVN chủ trương chẳng thà mất mất đất và biển đảo còn hơn là mất Đảng.

 99. jac said

  cái thằng Đt Trần Đăng Thanh! Súc vật

 100. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/19/1481-dai-ta-tran-dang-thanh-giang-ve-bien-dong-cho-lanh-dao…) […]

 101. gc said

  Về cái sổ hưu này thì tôi đã được nghe từ ngay sau ngày 16/10. Hôm đó, chúng tôi họp lớp kỉ niệm nhiều năm sau ngày ra trường. Bạn bè sau nhiều năm không gặp nhau có rất nhiều chuyện, nhưng có lẽ chuyện về cơn sốt của HNTW6 bỗng nhiên bị dội một thùng phuy nước lạnh khiến cho cơn sốt cả trong lẫn ngoài bị tắt ngấm để rồi mặt ai cũng như bánh đa nhúng nước… là rôm rả nhất. Một anh bạn đang tỏ ra khó hiểu và tiếc nuối là tại sao đ/c X tưởng chết đến nơi rồi do cú đòn nặng cả tấn của các đ/c Y, Z mà ai cũng cảm thấy được nhưng cuối cùng chẳng thấy ai giáng xuống cả và cũng chẳng thấy đ/c nào chết cả, để rồi lại hoà cả làng…”Chán bỏ mẹ…”. Lập tức, một anh bạn khác (mà anh bạn này cũng kha khá trên nhiều lĩnh vực) vội chạy lại bịt mồm anh bạn vừa phàn nàn rồi như nửa đùa nửa thật : Thôi thôi đi ông bạn ơi ! Ông có muốn mất mẹ nó cái sổ hưu ông đang cầm không đấy ?
  – Sao lại là sổ hưu ở đây ?
  – Thế ông không biết gì cả à ? Ông T. ông S. làm thế thôi chứ bây giờ ai là người mạnh nhất, có thế lực và có tiềm lực nhất nào ?
  – Thì ai mà chả biết !
  – Vậy thì, cứ lơ mơ với hắn rồi chó cùng dứt giậu, hắn cho một nhát, lật nhào hết tất cả rồi nhảy lên làm một En-xin thứ hai giống như Liên –Xô thì lúc đó chúng mình chỉ có mà ăn cám à ?
  Cả đám “À” lên một tiếng rồi há hốc mồm vì vỡ ra một sự thật, một sự thất rất trần trụi và rất thực tế !
  Câu chuyện vẫn đeo bám tôi từ đó cho đến nay. Thật ra, tôi không nghĩ nhiều về chuyện cái sổ hưu mất hay còn mà tôi chỉ nghĩ AI là người đã giáng quả chuỳ đó xuống ý thức của mỗi con người trong tình hình rối ren của Đất Nước hiện nay. Là đ/c X, để đ/c X thoát nạn ? Hay là của đ/c Y,Z vì đ/c Y,Z sợ điều đó sẽ xẩy ra ? Nếu điều đó xẩy ra thì có đúng là các đ/c ấy sợ nhiều người mất sổ hưu không hay là sợ mất một cái gì đó khác lớn hơn và thiết thân hơn rẩt nhiều, nhưng, phải nói ra như vậy để một mặt, xoa dịu và tránh được búa rìu của hàng loạt người đang hưởng lương hưu và sẽ được hưởng lương hưu – lực lượng đang đi tiên phong trong xã hội , một mặt khác đỡ bị mang tiếng nhục và hèn? Các phát ngôn trong các buổi tiếp xúc cử tri gần đây của các vị đã phần nào khẳng định được người đập quả chuỳ đó là ai .
  Bây giờ là hai tháng sau, trên bục giảng cho các vì tinh tú của giới có học và chắc chắn mọi người trong giới này đang và sẽ có sổ lương và tiến tới đều có sổ lương hưu… một hình nhân có cái tên cùng với một tràng những học hàm, học vị, những danh hiệu … của hắn ta mà ai đọc lên cũng nhíu cả lưỡi, mỏi cả mồm đến nỗi danh nào nghe cũng kêu, danh nào nghe cũng khiếp, chúng cứ xủng xoảng đến đinh cả tai nhức cả óc, nghe xong, người lớn thì thun cả …dái, trẻ con thì vãi cả …tè ! Chả là, chúng ta đang sống trong thời đại mà HÌNH THỨC là cứu cánh mà !!! Và quan trọng hơn tất cả là hắn được cấp một hộ chiếu có mang hình lưỡi bò trước khi bước lên cái bục giảng này đấy !
  Có điều, thằng này diễn quá tồi. Ngu dốt, hợm hĩnh, tanh tưởi, và lợm giọng, buồn nôn !!!
  Tổng hợp tất cả lại thì đây là một nỗi nhục quá lớn của Dân tộc, của Đất Nước. Tôi đề nghị anh Ba, ngoài việc cặm cụi chép Sử và đưa tin hằng ngày, anh nên tập hợp toàn bộ các bài viết, bài phát biểu của tất cả mọi người ở khắp mọi nơi có liên quan đến bài “giảng” ngu xuẩn, phản Dân, hại Nước của thằng này thành một cuốn sách để làm tài liệu lưu truyền tới mọi không gian và thời gian như một chứng cứ vạch mặt hắn và những kẻ đã cấp hộ chiếu lưỡi bò cho hắn bước lên bục giảng phun nọc độc, làm tê liệt ý chí và sức đề kháng của một Dân tộc vốn vô cùng quật cường của chúng ta. Qua đó, mọi người sẽ hiểu và chắc chắn sẽ tập hợp được rất nhiều sự đồng tình, giống như một cơ hội để trưng cầu dân ý. Qua đây cũng để tên đại tá Trần Đăng Thanh sẽ biết hắn là ai trong biển cả Nhân Dân này. Hình như điềm báo trước của chị Trần Thanh Vân đã đến với hắn rồi !

 102. […] Nhân chuyện mấy hôm nay cộng đồng mạng bình luận, phát tán bài nói chuyện của ông đại tá Trần Đăng Thanh của quân đội CSVN cho lãnh đạo các trường đại học mà theo tôi mục đích chính vừa là “giáo vận” vừa là ra lệnh cho các thầy cô giáo nhằm cấm sinh viên đi biểu tình chống quân xâm lược. Toàn văn xem tại blog anhbasam ở đây […]

 103. […] Cảm hứng cao độ với bài diễn thuyết của đại tá Trần Đăng Thanh, BoxitVN đã cho giới thiệu một bài viết mà 2 năm trước nhận được nhưng […]

 104. Ngày 22/12- Một tin buồn said

  Là một cựu sĩ quan, ngày 22/12 hàng năm tôi đều rất vui vì được họp mặt cùng các đồng đội cũ, được alo chúc mừng nhau và nhận lời chúc mừng từ mọi ngườ, năm nay thì những cuộc họp mặt vẫn vậy, những lời chúc vẫn tràn đầy ý nghĩa nhưng niềm vui thì không. i. Tại sao ư ? Vì những câu chuyện của chúng tôi trong này 22/12 năm nay đều ít nhiều đề cập đến một đồng đội của chúng tôi đó là Đại ta Trần Đăng Thanh .
  Ông Thanh ợi, ông nói gì thì nói nhưng đừng nhân danh và ” mạo danh là đại diện cho Q9ĐND VN nhé.
  Chào quyết thắng !

 105. CỐT THÉP said

  QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN
  LÀ CON DẬN NHÂN HAI
  CON DẬN NHÂN HAI
  LÀ QUÂN HẠI NHÂN DÂN

  HOAN HÔ ĐẠI TA QUÂN HẠI NHÂN DÂN
  TÊN LÀ ĐĂNG THANH
  GIẢNG BÀI SAO LẠI NGU NHƯ RỨA ???
  SAO KHÔNG NÓI TỚI MAO CHỦ XỊ ĐÃ GIẾT CHẾT TRĂM TRIỆU DÂN TÀU TRONG CÁCH MẠNG VĂN HÓA ???
  SAO KHÔNG NÓI TỚI XE TĂNG TRUNG CỘNG NGHIẾN NÁT MẤY TRĂM SINH VIÊN TRUNG QUỐC ???
  SAO KHÔNG NÓI TỚI HÀNG TRỤC NGÀN NHÀ SƯ TÂY TẠNG TỰ THIÊU ĐỂ PHẢN ĐỐI CHÍNH SÁCH ĐỒNG HÓA CỦA TÀU ???
  NGƯỜI CÙNG DÂN TỘC TRUNG HOA VỚI NHAU MÀ TÀU CỘNG CÒN ĐỐI XỬ NHƯ VẬY.
  THÌ MỘT MAI DÂN TA SẼ RA SAO NẾU BỊ TÀU CÔNG ĐÔ HỘ ???

  NÀY ĐĂNG THANH !!!
  NGƯỜI TÀU RẤT THÂM ĐỘC.
  HẾT CHIM HỌ SẼ BẺ CUNG
  HẾT THỎ HỌ SẼ GIẾT CHÓ

  NẾU MỘT MAI TÀU CỘNG XÂM CHIẾM VIỆT NAM.
  KẺ MÀ TÀU CỘNG GIẾT ĐẦU TIÊN SẼ LÀ AI ???
  ĐÓ LÀ TÊN CHÓ SĂN CHO TÀU TÊN GỌI ĐĂNG THANH.

  HÃY SÁM HỐI ĐI ĐĂNG THANH !!!

 106. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/19/1481-dai-ta-tran-dang-thanh-giang-ve-bien-dong-cho-lanh-dao…) […]

 107. Tôi muốn làm chút gì cho đất nước, nhưng có thể làm gì đây?Nghĩ mãi,tôi mới nảy ra một ý. Chúng ta hãy cùng nhau góp đá. Không phải để xây dựng trường sa, mà để ném vào những tên vô lại như tên thanh, để làm sạch môi trường sống. Để những loài vô sỉ không còn đất sống trong xã hội này nữa. Quý vị có làm được không ? Chúng ta hãy thử xem.

 108. Ong NOi no said

  Tất cả những cái NGU của nhân loại, thằng Đại Tá “hăm-ba-nai” (nên hiểu, rẻ như bèo) này, gom hết vào đấu óc nó. “Cha” ơi! chừa cái NGU cho thằng khác nữa chơ …ớ…ớ!

 109. […] (tham khảo bài phát biểu dài 2 tiếng của ông Thanh ở đây: https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/19/1481-dai-ta-tran-dang-thanh-giang-ve-bien-dong-cho-lanh-dao…) […]

 110. Thành said

  Tuy là một đại tá quân đội và là một người đáng tuổi cha chú mình nhưng những gì ông Thanh nói gần như không có chút nhận thức nào. Hay ông Thanh đã bị Trung Quốc làm cho mê muội ?

 111. thien said

  Qua bài thuyết trình của Thanh ta phần nào hiểu được năng lực,học hàm, học vị của những ‘Ngợm’ vẩn được gọi là thầy trong bộ môn chính trị .Thật lòng mình rất muốn có số điện thoại của ‘cu’ Thanh đẻ điện thoại trực tiếp cho ‘cu’ ấy . Ai có cho mình xin với nhé !

 112. hihi said

  Hiện tượng đại tá đang khiến người ta xổ vào mặt nhau “mi nói chuyện như đại tá” khi muốn chê bai người đối diện.

  Hiện tượng này là hệ quả của: Bằng cấp dỏm, sống lâu lên lão làng với não trạng khiến “tóc bạc chỉ là dấu hiệu của thời gian”…

  Đại tá nói “chúng ta không thể là người vong ân bội nghĩa” mà không biết ngượng miệng: Hồi xưa ai tự động nghỉ chơi TQ để bám liên xô khiến oán hận dâng cao, hồi xưa dân giúp đảng dành chính quyền bây giờ bây giờ ai đàn áp dân chúng…

  Đúng là “nói như đại tá” thật!

 113. Théc méc said

  Xin hỏi đồng chí Thanh, giặc lạ nó đã lột áo đồng chí, lột quần đồng chí, nó đang thò tay bóp dế đồng chí mà đồng chí vẫn “ưu tiên tối thượng là giữ được môi trường hòa bình” thì thế này là thế nào ? Hòa bình mãi như thế thì nó sẻ thẻo luôn cái “tự do” của đồng chí đấy !

 114. Sydney said

  co ai biet nha thang nay o dau ko nhi?? […]

 115. thanh said

  Ông ta không phân biệt được 2 khái niệm: đất đai của tổ tiên với viện trợ của quốc gia này cho quốc gia khác.Chúng ta có thể biết ơn viện trợ, chẳng hạn như viện trợ của Nhật bản bây giờ nhưng không lầm lẫn với chủ quyền đất nước , mà ông ta đem câu nói của vua Trần nhân tông làm dẫn chứng.Bài viết là một mớ kiến thức hỗn tạp, lẫn lộn khái niệm, làm người đọc hiểu theo nhiều cách, mà cách hiểu thông thường nhất là do ông ta cầm súng TQ viện trợ , ăn bom Mỹ ở thành cổ Quảng trị nên bị định kiến ngu xuẩn như vậy.Lẽ ra ông ta phải biết đúng là chẳng có quốc gia nào tốt với quốc gia khác nếu không vì quyền lợi chính họ chứ không riêng gì Mỹ,Trung quốc cả.TQ giúp cộng sản VN trong chiến tranh với Mỹ, Pháp cũng như vậy, có vay thì có trả , chả gì gọi là vong ơn bội nghĩa đến nỗi phải quên chủ quyền quốc gia, tự hào dân tộc cả.

 116. Lâm Bình said

  Sự giúp đỡ, viện trợ của Tàu cộng cho VN, mà nay thằng Thanh và bọn tuyên giáo, lãnh đạo CSVN….. nhắc đến, thì dân VN được gì, ngoài việc cọn cái, cháu chắt chết trận như rạ, mà đúng nghĩa là vô phúc, do bị lừa dối. Viêc đánh Mỹ băng súng đạn, lương khô của Tàu cộng và máu xương của dân Việt, là thực hiện âm mưu của Tàu : ” cuộc chiến đấu chống Mỹ, cứu Tàu”. Hậu quả là mất Hoàng sa, Trừng sa và cả đất nước này cho Tàu.
  Đó là công ơn của Đảng và bác Hồ.

 117. Kim Luu said

  Núi Sông một dải xanh hồn nước
  Biển Đảo ngút ngàn thắm quê hương
  Hỏi rằng thanh bình còn được mấy
  Thế sự chuyển giời có còn đây
  Lược nghe tin báo quân xâm lược
  Giận thời chế độ thật bất lương
  Sương trắng anh hùng phơi biên ải
  Há để vào tay bọn nước ngoài.

 118. nong van ren said

  phai cong nhan bac nay hoc cao hieu rong .khong biet bac co mo lop day them khong nhi .the nay thi dang cong san vn moi nhanh chet .chu cu noi nhu may bac o trung uong dang thi con lau moi chet .

 119. Ông Thế Kỷ ăn gì mà mập thế ? said

  không biết ông có ăn đồ độc hại của Tàu không mà ông mập thế ?
  Hàng hóa người mình làm ế chỏng chơ, hàng hóa Tàu độc hại thì lan tràn khắp nơi.
  Ông không cảnh báo cho dân mà chỉ lo cho vình gia, phì tấm thân ông thôi à ông Thế Kỷ ??????

 120. nong van ren said

  thang nay cho vao vien tam than nhanh .khong thi lay nan khap noi .ngu the ma cung noi .khong biet may ong ngoi duoi nghi gi?????

 121. tranmy said

  xin ban biên tập gỡ bỏ dùm cái còm lộ email ! xin cảm ơn!

 122. tranmymold@gmail.com said

  “ta từng nửa bửa quên ăn, nửa đêm quên ngủ, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa…..chỉ mong có ngày lột da cái thằng ít tắc này!!! (cái tên của nó ko đáng được viết hoa)

 123. […] Tranh cãi nổ ra khi băng ghi âm buổi thuyết trình của ông với lãnh đạo trong ngành đại học ở Hà Nội bị tiết lộ, đưa lên trang mạng Bấm Ba Sàm. […]

 124. mr. cop said

  Truoc het thi Dang Cong San Trung Quoc chia com xe ao cho Dang Cong San Viet Nam, sau thi Dang Cong San Trung Quoc xe thit dong bao ta!!!!!

 125. xau day said

  Thằng Thanh này lo xa quá! kiếm cái sổ hưu và trước khi về vườn thăng 1 cấp nữa là về quê sống dư rồi. Các Bác cũng thông cảm cho nó, nó là thứ công cụ ấy mà, không bằng con trâu con bò

  • Khách said

   Bác nhầm to rồi bác ơi, nó không lo cho sổ hưu của nó đâu.
   Nó lo cho sổ hưu của công chức VN, nó dọa, nếu không biết bảo vệ tình hữu nghị Việt – Trung, bảo vệ Đảng CS VN là sẽ không có Sổ HƯU !
   Nhiệm vụ của Tuyên Giáo chỉ là thế, ngu dân lừa đảo, dọa nạt.

 126. nguyễn tiến said

  Cách đây nửa tháng, tôi đã có dịp vào Công ty ĐÔNG HẢI của Quân khu 7 đóng tại TP.Vũng tàu thấy có một tấm bản đồ của Bộ tài nguyên và môi trường xuất bản, tấm bản đồ này công bố rất rõ ràng. Các quần đảo Hoàng sa được cắm 100% cờ trung quốc, còn quần đảo Trường sa thì cắm sáu (06) loại cờ của sáu (06) nước gồm : VIỆT NAM, TRUNG QUỐC, ĐÀI LOAN, PHILIPIN, IN ĐÔ NÊ XI A và MA LAI XI A.
  Các bạn nên thu thập tấm bản đồ này và cùng bình luận thì sẽ rõ mục đính cuộc nói chuyện của ông Thanh.

 127. Lêu Lêu said

  Này các bác trí thức thông minh tuyệt đỉnh, lần tới tôi thấy các bác nên đi xe bò kéo, từ bỏ trên mình tất cả những thứ của hiện đại như đồng hồ, áo vét, để cho hợp với đề tài học tập nhé !
  Đề tài tới cho các bác học là “cha ông ta đã …. từng có người/thời đại… theo… Tàu… dâng đất … cống hiến …. nên ta cũng làm theo…. cho nó … rằng .. thì … là … nhưng mà … hi hi hi! Nếu ta cứ phải làm như thời xưa thì các bác cũng phải sống như hồi xưa nhá! Vô hang ở luôn đi, vì nguồn gốc của ta là từ người vượn.
  Mấy bác là người trí thức thông minh, đừng để một thằng ngu, biến thành 1 công cụ vô tri, vô giác. Mấy bác có biết Hitler học tới lớp mấy không? Hình như đâu tới lớp 10 gì đó thôi, vậy mà giảng dạy cho các chủ hảng xưởng sao, mà người ta giúp Hitler lên nắm quyền đấy các bác ạ !
  Mấy thằng ngu này có mấy đời được dân thường ngó mặt, hay biết đến, chỉ có các bác trí thức là phải chạm mặt với dân thường và phải đi gây thù oán với dân tộc thay thế hắn. Bị người ta chửi là có ăn học đến thế mà còn ngu đó.

  • Nêu Nêu said

   Nhưng nó được đảng cử đến giảng cho trí thức cơ mà.

   Ê, bi giờ thế này nhá:
   Tất cả các đồng chí Hiệu trưởng ngồi lên dãy đầu
   Tiếp đến là các đồng chí Hiệu phó
   Tiếp đến là các đồng chí . . .

   Đề nghị tất cả các đồng chí ngồi nghiêm chỉnh trật tự hai tay để lên bàn.

   Kính thưa các đồng chí học viên.
   Hôm nay tôi đến đây giảng cho các đồng chí . . .

 128. Hà tĩnh said

  Cán bộ của chế độ ta như Bác Thanh- ngu dốt, nịnh bợ, ham tiền, ham quyền và không có liêm sỹ như thế này nhưng được chế độ trọng dụng, khuyến khích, nuông chiều và ưu ái nhiều lắm nè. Qua đợt này Bác Thanh nhà em dể lên tướng lắm ả. Đừng có giỡn chơi.

 129. […] Tranh cãi nổ ra khi băng ghi âm buổi thuyết trình của ông với lãnh đạo trong ngành đại học ở Hà Nội bị tiết lộ, đưa lên trang mạng Ba Sàm. […]

 130. hùng said

  Thằng này bị thối mồm. Thật ngu hết mức, một thảm họa nực cười.

 131. Ngố said

  Càng nghĩ càng ức không chịu được. Tiên sư nhà cái thằng này. Rồi đây lịch sử sẽ ghi tên chúng mày cùng với Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc, NTD, NPT, TTS, NTN, NCV,… Tiên sư lũ bán nước chúng mày!

  • toi do cs said

   Rõ là một tên Đại tá QĐ làm tay sai gián điệp cho Hán cộng công khai đi giáo huấn các cán bộ cao cấp NN phải thờ Hán cộng.
   Ôi tổ mịa nó, cả chính quyền csvn trở thành Osin cho hán cộng từ bao giờ vậy trời !! Nhục nhã quá .

 132. Người dân lầm than said

  Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát Cứu Khổ Cứu Nạn cho dân Việt!

 133. […] Cảm hứng cao độ với bài diễn thuyết của đại tá Trần Đăng Thanh, BoxitVN đã cho giới thiệu một bài viết mà 2 năm trước nhận được nhưng […]

 134. […] thuyết trình của đại tá PGS-TS Trần Đăng Thanh đang là đề tài nóng trên mạng khiến tôi phải vào Ba Sàm để đọc, chứ lâu […]

 135. […] […]

 136. ĐV said

  Mục đích các buổi thuyết giảng của đại tá Thanh là để truyền đạt cho các vị lãnh đạo giáo dục nói riêng và lãnh đạo các ngành khác nói chung một mệnh lệnh rất rõ ràng : không được chống TQ , phải đồng thuận với TQ trong tương lai , lý do vì sao đã được đại tá giải thích :
  – vì ơn nghĩa nhường cơm xẻ áo không thể quên đối với TQ .
  – vì TQ là nước to , láng giềng cận thân của VN , tuy đã nhiều lần xâm lươc VN nhưng hai nước vẫn có một kẻ thù chung là đế quốc Mỹ .
  – theo TQ thì dù có nghèo đói nhưng sẽ có nhiều nước lờn nể sợ như bắc TT.
  – theo TQ thì các CB lãnh đạo sẽ có quyền lợi lâu dài mà biểu tượng là cái sổ hưu (nói đến sự tồn tại của chế độ).
  Các lý do mà đại tá Thanh nêu ra có đúng hay không thì đã được các độc giả phản biện đầy đủ rồi, không cần bàn cải nữa.

  Nhưng vấn đề cần được quan tâm ở đây là :
  – Tại sao vấn đề thuyết giảng định hướng cho các vị lãnh đạo dân sự lại không do các vị Tuyên huấn TW thực hiện mà lại do một CB quân đội phụ trách .
  – tại sao chỉ là một đại tá ở học viện CT QĐ bình thường mà lại có quyền đe nẹt các vị lãnh đạo giáo dục có chức vụ NN cao hơn nó .
  – các lý do mà ông đại tá nêu ra ở trên là ý kiến riêng của ông ta hay là của quan thầy của ông ta.
  -Có mục đích hoặc ý nghĩa gì khác đằng sau việc sử dụng CB quân đội thuyết giảng và phổ biến lệnh cấm chống TQ hay không ? hoặc giả sắp có một sự việc gì đó mà TQ sẽ thực hiện theo sự đồng thuận giữa 2 nước và khi đó người ta sẽ sử dụng các lý do của ông đại tá để biện minh cho việc đầu hàng TQ v.v…
  Đừng chủ quan khi cho rằng tay đại tá này ngu ,

  • khonhucke said

   Đặt nghi vấn rất có lý. Nhưng nếu đây quả thật là khổ nhục kế thì nó quá…khổ nhục mà chưa thấy hiệu quả gì.

 137. ghost said

  không thể chấp nhận được, thằng khốn nạn. Tao đây dù có cờ bạc bán nhà bán đất nhưng không bao giờ bán tổ quốc cho bọn Tàu, thằng chó đẻ khốn nạn. Ước gì tao có thể băm vằm mày ra trăm mảnh cho cá ở biển Đông ăn. Tao nói mày nghe, mày có thằng hàng xóm lúc trước mày đói nó cho mày ăn xong nó hiếp vợ mày, nó đánh con mày, nó đuổi mày ra đường ở mà mày còn đi nói tốt cho nó à. địt cả tổ tông nhà mày, cái Laptop này tao mới mua, cái ho6mkia đọc tao đập bể rồi, đồ chó

  • No Way Out said

   Xin bác bớt nóng ! Với tên ngu này thì bác có đập bể hằng trăm cái laptop cũng không nhét được vào đầu hắn một chút tự trọng nào !
   Bác cứ an tâm , em ở nước ngoài đọc xong bài này em lại thấy….mừng rở cho đất nước mình !
   Trong cái rủi sẽ có cái may , tận cùng sẽ tắc biến ! Nhờ những tên này mà người Việt chúng ta , trong cũng như ngoài nước , mới đoàn kết và mới biết tình yêu nước đậm đà như thế nào ! Bác cứ nghĩ xem : Nếu vào thế kỷ 19 , nhà Mãn Thanh là một dị tộc từ bên ngoài TQ vào cai trị dân Hán gần 200 năm ! Lúc đó , nếu vua chúa nhà Thanh biết canh tân như Nhật , thì chắc có lẽ bây giờ vẫn còn cai trị dân Hán , nghĩa là tụi Hán sẽ mất nước vĩnh viễn cho rợ Mãn Thanh !
   Nhưng rất may là nhà Thanh không chịu canh tân , nước bị liệt cường xâu xé ! Người Hán cho đến bây giờ vẫn xem thế kỷ 19 là thế kỷ ô nhục của TQ !
   Chính vì nhà Thanh làm nhục TQ mà dân Hán mới đoàn kết nổ dậy và ông Tôn Trung Sơn đã lật đổ nhà Thanh trong cách mạnh Tân Hợi 1911 ! Nước Tàu thế là thoát khỏi sự đô hộ của rợ Mãn Thanh !
   VN chúng ta ngày nay cũng vậy ! Nếu tụi Tàu khôn khéo lấy cảm tình như tầm ăn lá và bọn phản quốc không lộ ra dã tâm bán nước thì đất nước sẽ từ từ bị chìm dần vào lãnh thổ của TQ ! Rất may là bọn Tàu hung hăng khắp nơi nên động chạm đến Ấn Độ , Nhật , Hoa Kỳ , Nga , Úc…và bọn phản quốc lại bộc lộ ý đồ bán nước như tên đại tá này thì em nghĩ là…hết sức hồ hởi phấn khởi cho toàn dân ta vùng dậy ! Trước đây có thể sau năm 1975 , chúng ta còn có người phân chia Bắc , Nam ; có người dè bỉu người theo quốc gia hay theo Việt Cộng … Nhưng bây giờ , trước dã tâm cướp nước của tụi Tàu và bán nước của tụi phản quốc, nhân ta đã được một cơ hội đoàn kết bất ngờ do chúng mang lại !!!
   Đồng bào hải ngoại rất ủng hộ nhiệt tình lòng đấu tranh quả cảm của các nhân sĩ trí thức và đồng bào trong nước nhưng cũng hỗ trợ cho đất nước bằng cách áp dụng quyền lực mềm trong đấu tranh như cộng tác với các dân tộc Tân Cương , Tây Tạng , Mông Cổ , Mãn Châu , Lưỡng Quảng , Đài Loan , Pháp Luân Công….để mở mặt trận mới khuyến khích và hỗ trợ cho các Vùng Tự Trị của TQ nổi dậy đòi độc lập !
   Từ trong đánh ra , ngoài đánh vào và nếu TQ sụp đổ trước thì càng hay ! Còn nếu tụi phản quốc tan rã thì càng tốt hơn nữa ! Cửa nào cũng là cửa tử !
   Hy vọng ngày đất nước hoàn toàn sạch bóng quân thù , bác có cao hứng mừng rở đập….10 cái laptop nữa thì cứ Email cho em một vài chữ , em hứa sẽ gửi lại cho bác 10 cái Ipad còn cắt chỉ mới tinh ! Bác đừng lo !

 138. Lão Tu said

  Ở đời có 3 cái ngu: làm mai, lảnh nợ, cầm cu ba tàu

  —–
  BTV: Bác ơi, bác đừng xài proxy webwarper nữa, nó để lộ tung tích của bác. Ngày nào em cũng xóa giúp các bác, rất cực.

  • Tonvanis said

   Đúng là bậc “lão” có khác nói cái gì là ra cái đó “cầm cu” cho tầu nó đái thì qủa thật là ngu. mà đằng ấy có lẽ xử dung ngón “coi mặt mà bắt hình dong” thì phải nhìn mặt thằng này nó ngu thật Lão ạ. Nó có vẻ như “tự” mãn của một anh cùng đinh mới được đảng ban cho tí ti rồi lại được đứng trên bục để dảng cho những thằng hiệu này hiệu nọ của trường “Đại Học” XHCN “ưu việt” của ta thế mới “bợm” cơ chứ. Qua cái chuyện cảnh báo răn đe cái thẻ “hưu” mới ghê tớ thấy thằng này liều qúa lão ạ nó dám mang chuyện “bí mất quốc gia” như chuyện thẻ “hưu” mà nói khơi khơi dữa thanh thiên bạch nhật cho toàn dân trong và ngoài nước biết rang “này nhé mấy thằng “cu” cái “hĩm” thò vào cái ruật tượng xem cái thẻ hưu còn có đó không nếu còn thì lieu hồn hãy trung thành với đảng và ác với dân biết ơn thằng “bóp dế” như đảng ta muốn thì còn có chuyện hưu bổng, những đứa còn lại muốn được thẻ hưu như thế thì phải nhất trí phấn đấu học tập đường lối, chính sách của đảng cho tốt đường lói và chính sách hiện nay của đảng là nếu các đồng chí nhà “hán” anh em đang bóp dế ta dù có đau mặt tím lại nhưng môi luôn nở nụ cười và lẩm bẩn câu “16 chữ vàng và 4 tốt” kẻo mất long đại hán anh em còn Mỹ nó không biết bóp nên không tốt vì bóp là hành động ưu ái Mỹ không bite bóp nên đừng bao giờ tin Mỹ cả.

 139. Nguyễn Hữu Quý said

  Hôm nay Bauxite Việt Nam lên bài sớm, đọc 2 bài của các tác giả Nguyễn Trung Chính và Đoàn Nam Sinh, mọi người sẽ thấy rằng Biển Đông Việt Nam sắp sửa rơi vào tay Trung cộng thật rồi. Phải chăng bài “huấn thị” của ông Đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh (có thể thay cho tiếng nói của QDND Việt Nam) là “cam kết” của ai đó để Trung cộng cứ yên tâm mà thực hiện?

  Nước Việt Nam ơi khốn thật rồi
  Bạn, thù nhầm lẫn đến thế sao?!
  Giặc ở bên ta mà chẳng thấy
  Con đường tăm tối hẹn tương lai?

 140. Mù Cang Chải said

  gã đại tá mang nhiều hàm hiệu này nhìn mặt mũi thông minh sáng sủa, có học, vậy mà phát ngôn rẻ tiền và ngu nhỉ. Chán thật.

 141. Dang Vien Quan Tu said

  Trong khi các nước Nhật , Ấn , Hoa Kỳ , Nam Hàn , Singapore , Thái , Úc , Tân Tây Lan và Khối ASEAN đang hình hình thành một mặt trận chung bao vây TQ , một điệu kèn lạc lỏng cất lên : VN không bao giờ vong ân với TQ?
  Có phải đây là một gửi khéo cho thế giới biết là VN đang đứng về phía TQ?
  Trước đây , trong thời kỳ chiến tranh VN , Mao Trạch Đông đã từng hô hào đánh đến người VN cuối cùng ! Hôm nay , VN lại muốn liên minh quân sự cùng TQ chống lại Hoa Kỳ và các Đồng Minh?….. Rồi đánh đến người cuối cùng để đền ơn ?
  Kịch bản rất khó xảy ra nhưng với một tên điên mà bộ óc nhiều chất bầy nhầy vàng khè như ông Đại Tá này thì sẽ thành hiện thực !
  Sau tên Trọng Lú Lẩn với sáng kiến đốt lò gây choáng váng dư luận , Đại Tá Thanh rất xứng đáng là ứng cử viên cho chức TBT sắp tới vì ngoài cái Lú , cái dốt , cái ngu, cái tư duy tụt hậu , ông này còn biểu lộ một tình thần ” nâng bi ” có tầm cỡ với Quan Thầy TQ !

 142. Hoanglong said

  Thằng phản quốc

 143. Quan Su Quat Mo said

  Buổi nói chuyện là nằm trong kế hoạch “đàn áp biểu tình”, nhằm mục đích chính là nhắc nhở các trường ngăn cản sinh viên đi biểu tình, buổi nói chuyện chỉ có các trường đại học-cao đẳng ở Hà Nội. Vậy sẽ có buổi nói chuyện với các trường ở Sài gòn nữa?

 144. […] thuyết trình của đại tá PGS-TS Trần Đăng Thanh đang là đề tài nóng trên mạng khiến tôi phải vào Ba Sàm để đọc, chứ lâu […]

 145. […] thuyết trình của đại tá PGS-TS Trần Đăng Thanh đang là đề tài nóng trên mạng khiến tôi phải vào Ba Sàm để đọc, chứ lâu […]

 146. The Bell said

  Trung Quốc đánh Mỹ tới người Việt Nam cuối cùng, thưa ông Thanh, Vậy mà ông ko biết sao,?

 147. Mẹ Đốp said

  Mẹ Đốp: Mầu ơi, à quên, Thanh ơi, nhà Viện mày có mấy tt tt tt đt pgs gs ts ngưt ngnd?
  Thanh: Nhà Viện tao có ối ra.
  Mẹ Đốp: Thế có ai giỏi như mày không?
  Thanh: Chả có ai cả, chỉ có tao là giỏi nhất thôi, thế cho nên cái ông trưởng Viện mới cử tao đi giảng cho mấy tay Hiệu trưởng Hiệu phó các trường đại học đấy.
  Mẹ Đốp: Mẹ kiếp, giỏi thế cơ à. Thế mày giảng những gì.
  Thanh: Giảng nhiều lắm. Nhưng cái chính là

  “A LÔ A LÔ, TẤT CẢ NGHE ĐÂY,
  CẤM SINH VIÊN ĐI BIỂU TÌNH NHÁ,
  TRƯỜNG NÀO MÀ ĐỂ SINH VIÊN ĐI BIỂU TÌNH THÌ HIỆU TRƯỞNG HIỆU PHÓ MẤT CHỨC, ĐI TÙ”.

  Mẹ Đốp: Mày oai thế. Người ta sợ mày lắm phải không?
  Thanh: Không sợ sao được. Mà có phải lệnh của tao đâu, của thượng cấp đấy.
  Mẹ Đốp: Đi biểu tình phản đối Tàu xâm lược thì tốt chứ sao, cơn cớ gì mà cấm. Tao cũng đi đấy.
  Thanh: Biểu tình, biểu tình, . . . Đông Âu đấy, châu Phi đấy, biểu tình lật đổ chế độ đấy. Cho nên phải cấm. Không chỉ sinh viên học sinh mà mấy cái tôn giáo đạo này đạo kia cũng thế. Tao cũng phải đến đấy để giảng bài đấy,
  mà cái chính là để tao

  “A LÔ A LÔ, TẤT CẢ NGHE ĐÂY
  CẤM BIỂU TÌNH NHÁ”.
  Thế thôi.

  Mẹ Đốp: Mẹ kiếp, để xem.

 148. Năm Darwin said

  Chúng ta đã nhận cây kim sợi chỉ, hạt gạo, viên đạn của Trung Quốc để làm hàng trăm ngàn thanh niên sinh Bắc tử Nam.

  Chúng ta đã nhận cây kim sợi chỉ, hạt gạo, viên đạn của Trung Quốc để biến hàng vạn bà Mẹ VN hiền lành chất phát thành bà Mẹ VN anh hùng.

  Chúng ta đã đổi cây kim sợi chỉ, hạt gạo, viên đạn của Trung Quốc bằng Hoàng Sa, Trường Sa.

  Chúng ta đã đổi cây kim sợi chỉ, hạt gạo, viên đạn của Trung Quốc bằng hết tài nguyên này tới vùng đất khác của đất nước chúng ta.

  Nhưng Trung Quốc vẫn chưa hài lòng,

  vì chúng biết, chúng ta vẫn còn mang ơn Trung Quốc

 149. Caumuoi said

  ĐM, cùn đến nước này thì gọi là cùng đường mịa nó rồi. Không sĩ, không diện gì nữa.

  Bố mày cứ phứa thế này thằng nào chơi được thì theo, bố mày quyết không buông.

  – Phải giữ chặt nhà nước XHCN để có sổ hưu, thằng nào nghe xúi dại theo phản động coi chừng mất sổ hưu, chết đói trong tuổi già (đạii tá có biết chăng mấy cháu thanh niên chúng nó có lo cái vụ sổ hưu này không nhỉ)

  – Tàu là ân nhân, Mỹ là ác ôn. Phải muôn đời mang ơn Tàu, không giao du với mấy thằng Mỹ. (Chẳng hay đại tá có xài đô la Mỹ, lướt Internet của Mỹ không. Có một điều chắc như bắp là ông đại sứ Mỹ ở HN đã ‘hân hạnh’ được nghe lời nguyền rủa của đại tá !)

  – Đảng đã quyết như thế, phải nghe lời đảng (ĐM, đíu nghe thì có mần răng không hử đại tá ?)

  Bài nói này của đại tá như tiếng kêu báo hiệu con thú đã cùng đường, không còn sinh lực, quẫn trí, hoảng loạn.

  Pà con phải mừng mới đúng !

 150. max said

  Muốn chửi một câu nhưng sau khi đọc hơn 700 cái còm thì thấy các bác làm hết rồi.Thôi thì chửi đổng vậy.
  Này!”tiên sư bố thằng hâm,đồ dở người dở ngợm dở đười ươi”
  Ông bà dạy”khôn cho người lạy,dại cho người thương,dở dở ương ương tổ cho chúng chửi” thật đáng!

 151. tran quoc toan said

  chém ác quá không thể đỡ nổi .

 152. Viet Khang said

  Xem ra những gì về cái gọi là”Hiệp ước Thành đô” mà Wikileaks đã công khai .Đến bây giờ tay đại tá T Đ T ,đã một lần nữa công khai trắng trợn về tư tưởng chỉ đạo,đường lối,chính sách và hành động của đảng CSVN: Trước sau như một,sẽ quyết tâm thực hiện cho bằng được cái hiệp ước bán nước nhục nhã đó,bất chấp đến lợi ích của quốc gia,dân tộc,đổi lấy những lợi ích cho nhóm” những bộ phận không nhỏ”của chúng! Nếu như điều đó thành hiện thực, thì tương lai của Tổ quốc,Dân tộc Việt Nam sẽ ra sao ?!

  • crazyman said

   bởi vậy bi giờ căn bệnh vô cảm mới tràn lan như vậy. mạnh ai nấy sông thui. bít đâu ngày mai
   mà căn bệnh này thường hoành hành ở chế độ cs

 153. hoangdao said

  Đảng ta từng nói: VN đánh Mỹ là đánh cho TQ
  TQ cũng từng nói: Họ (VN) không ưa ta nhưng vì họ đánh Mỹ nên ta phải giúp đỡ họ
  Nga và trung quốc đã có được bao nhiêu những bí mật về kỹ thuật của Mỹ qua chiến tranh mà đáng lẽ họ phải mất nhiều năm ,nhiều tiền mới có được. Làm gì có ” bữa trưa miễn phí”, ông Đại tá không biết điều đơn giản đó ư? Kêu gọi nhân nghĩa đối với dân tộc mà tính nhân nghĩa đã trở thành truyền thống là một điều xúc phạm đấy ngài đại tá ạ.
  Bài giảng được chuẩn bi kĩ càng , giọng nói rõ ràng lại quá tự tin! Ông Đại tá giống như một cán bộ tuyên huấn cấp huyện của thập kỷ 80. Ông có thể bảo họ cất báo, bảo họ không nói chuyện(vì lịch sự có thể họ nghe ông) nhưng ông bảo sao được những cái đầu bậc thầy ông nghe ông nói

  • Tonvanis said

   “nhưng ông bảo sao được những cái đầu bậc thầy ông nghe ông nói” Những cái đầu “bậc thầy” này kể cũng nhục chỉ vì cái thẻ Hưu mà để thằng bần cố nó dậy bảo răn đe thế này thì văn hóa các ông để đâu? long tự trọng có còn hay không nhỉ…các ông các bà đồng thanh không đi thì nó làm gì được. Cái vun bánh mà đảng đang ban phát cho đảng viên, công an “nhân dân”, quân đội “nhân dân” là để kiềm chế, đe dọa phải chung thành với đảng để “đảng còn ta còn” để mai mốt nhân dân vùng lên như Seria hiện nay thì cũng còn có chút đứa chết để mở đường máu cho chúng nó thoát thân như thằng độc tài Bashar al-Assad và gia đình dòng họ nó hiện nay. Ai đó đang và sẽ trở thành con thiêu thân cho đảng ta thì that long tớ xin các bạn nghĩ lại và tự hỏi “một mình ta” so với toàn dân liệu có đáng không.

 154. […] chuyện Đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng giảng về Biển Đông “Đối với Trung Quốc hai điều không được quên: họ đã từng xâm lược […]

 155. […] thuyết trình của đại tá PGS-TS Trần Đăng Thanh đang là đề tài nóng trên mạng khiến tôi phải vào Ba Sàm để đọc, chứ lâu […]

 156. ĐVDQ said

  Vừa đấm, vừa xoa, vừa dọa nạt với trình độ quá tệ hại. May mà chưa có cái TS bên cạnh chứ không thì nhận cả bô cứt vào mặt vì…ngu lâu dốt dai.

 157. Lảng tử said

  Ha ha. May mà tôi đã tuyên truyền cho những người dân quê tôi tuy ĐCSVN khốn nạn thật nhưng trong những kẻ bất mản chống đối còn khốn nạn gấp nhiều lần và họ cho rằng những kẻ đó nên bị tử hình.

 158. been said

  Một thằng điên bán nước còn đi rao giảng về biển đông. Một con thú …. bán nước không nên không kém

 159. Mongun said

  tôi là người có cái còm thứ 700, một vị trí khá thú vị cho một bài viết tren ABS. Có lẽ lâu lắm rồi mới có một đề tài hot như vậy. Nhưng xã hội này không thiếu những kẻ còn ngu muội như tay đại tá này. Một ông xếp cũ của tôi, hàm tiến sỹ cũng gần 80 tổi rồi, mới đây khi nói chuyện với tôi về đề tài chính trị (ông ấy chả vào mạng đọc cái gì bao giời) ông ta cũng có nhiều cái ngô nghê như tay đại tá này nói và ông ta nói với người khác, luôn cho tôi là “phản động” khi đưa ra những dẫn chứng về cái chế độ độc tài này. Không biết bao giờ người dân VN mới hết bị lừa để còn đi theo các nước tiến bộ khác, chỉ sợ chưa kịp tiến bộ thì không còn “tổ quốc” như người Tây Tạng!

  • Con thú đã cùng đường said

   Các cựu chiến binh, lão thành cm chỗ khu chung cư của tôi thì 100% chửi.
   Tôi hỏi: Sao các vị vẫn cứ hàng tháng đi họp chi bộ? Các cụ trả lời: Không đi họp còn nhức tai hơn, đến đấy ngồi một tí rồi về đỡ mệt hơn.

 160. Con cừu said

  Bác BTV ơi ! Cái còm cũa Bác Hoàng-Mai , rủ đi đào sông chia cắt biên giới , sao mất rùi ? . Kỳ vậy ta ! .

 161. minh nguyen said

  Năm 1975,sau ngày 30/4,tôi đã được nghe một tay tuyên huấn từ Hà Nội vào lên lớp chính trị cho hơn 1000 sinh viên của Viện Đại Học Huế.Cũng với cái giọng điệu của tên đại tá này,sau mấy tiếng đồng hồ hả hê về thắng lợi của chiến dịch đại thắng mùa Xuân 75 hắn đã lên giọng:”Các đồng chí cần phải biết và chuẩn bị tinh thần để tiếp tục chiến đấu vì công cuộc cách mạng đang còn phía trước, sư mệnh của Đảng và nhân dân ta còn phải giải phóng Thái Lan và các nước tư bản khác… và mục tiêu cuối cùng của công cuộc giải phóng này là nước Mỹ,chúng ta còn phải giải phóng nhân dân Mỹ tiến bộ thoát khỏi ách cai trị của bọn bọn thực dân kiểu mới.Về kinh tế các đồng chí có biết trữ lượng dầu hoả của Việt Nam rất lớn , tôi có thể ví như một con voi còn trữ lượng dầu hoả của cả thế giới cọng lại ví như là con tem,các đồng chí cứ tưởng tượng một con tem mà dán trên voi thì như thế nào!
  Kiểu lên lớp như tên tuyên huấn này tôi không ngạc nhiên vì như những gì nhà báo Huy Đức đã xác nhận trong tác phẩm “Bên thắng cuộc “ và các người “bị” nghe thuở ấy là những sinh viên ở vùng mới giải phóng.Nhưng cho đến hôm nay,37 năm sau ngày đó,đất nước này bị dày vò ngấu nghiến bởi Đảng CS,dân tộc VN đang bên bờ vực thẳm mà còn có một tên tuyên huấn mang quân hàm đại tá thuộc Học Viên Chính Trị Bộ Quốc Phòng có thể khoa mồm như thế với các người “được” nghe là các bậc đaị trí thức của nước CHXHCN Việt Nam này thì quả là quá lạ!

 162. cỏ said

  Thơ Nguyễn Duy ” Xứ sở thật thà 
  sao thật lắm thứ điếm 
  điếm biệt thự – điếm chợ – điếm vườn… 

  Điếm cấp thấp bán trôn nuôi miệng 
  điếm cấp cao bán miệng nuôi trôn “

  • F 361 said

   Nguyễn Duy bi giờ còn cắt tiết canh vịt? Cháo gỏi vịt chắc có ăn hơn là làm thơ đánh thức tiềm lực !

 163. Phú Trọng said

  Công nhận Đảng ta thiệt tài giỏi, biết biến các nơ ron thần kinh trong não người thành bã đậu 100%, biến con người thành ro bot – linh hoạt hơn ro bot của hãng Sony.
  Thế mà thiên hạ cái gì cũng chê Đảng

 164. Mẹ đẻ ra mày said

  Đẻ con khôn, mát l… rười rượi
  Đẻ thằng Thanh dại, rát cả cái l…

  Ối giời ơi, bà con làng nước ơi! Có ai nhục như tôi không?

 165. Trần Đăng Thanh said

  Chửi nữa đi! Càng chửi, tớ càng sướng tê. Các vị chửi tớ thì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng càng khen tớ, càng mau thăng cấp bậc, chức tước, lương bổng, lương hưu càng cao.
  Hề!

  • Viện trưởng Viện Chính Chị Cuốc Đất said

   Viện trưởng Viện Chính Chị Cuốc Đất:
   Chửi nữa đi! Càng chửi, tớ càng sướng tê. Các vị chửi tớ thì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng càng khen tớ, càng mau thăng cấp bậc, chức tước, lương bổng, lương hưu càng cao.

 166. Duy Châu said

  Hi !
  Năm 2012 ko có tận thế, nhưng có dấu hiệu cho ngày tận thế của chế độ độc tài được thực hiện bởi tên đại tá Trần Đăng Thanh khi hắn phát biểu :
  – Yêu sổ hưu hơn yêu nước
  – Hù dọa hiệu trưởng các trường đại học
  Vì chút danh lợi, TĐT đã gây nên nghiệp chướng nặng nề “trời ko dung đất ko tha”

 167. Niet said

  Riêng nghệ thuật diễn thuyết của ông này chỉ ở “hàm” MẪU GIÁO”chứ chưa đáng TIỂU HỌC

 168. Hoang Mai said

  Cái ông đeo kính đọc báo bị bác Thanh mắng đúng là có học thức mà không có ý thức. Khoan hãy bàn đến bài giảng đúng sai như thế nào. Nhưng ông Thanh là thầy giáo bên quân đội, có nghĩa ông Thanh sẽ là người am tường về kiến thức quân sự hơn bất kỳ ông giáo viên Văn, Toán, nào. Nên ông thanh nói thì cứ phải nghe đã, đằng này lại đi giở báo ra đọc, đúng là không ra cái thể thống cống rãnh gì. Như thế là không biết tôn trọng mình. Lẽ ra khi ông ấy giở báo ra đọc trong khi ông Thanh đang giảng bài ông ấy phải nghĩ đến cảm giác khi mình đứng trên bục giảng học trò mình có thái độ như thế thì mình sẽ cảm thấy thế nào. Đúng là phường vô học cũng được đứng trong hàng ngũ các thầy cô kính quý.

  Mình chả hiểu tại sao mấy trăm cái còm cái nào cũng chửi ông Thanh, chẳng nhẽ trong xã hội lại có được sự đồng thuận cao đến vậy, Ở đây chắc ai cũng muốn đi biểu tình chống Trung Quốc, Vậy thì lão nông dân tôi có ý thế này:

  Cái vụ biển đảo đang nổi sóng cứ để trời yên bể lặng hãy ra khơi,

  Còn cái vụ trên bờ cũng quan trọng không kém, lão tính chán tính chê rồi, Việt Nam mình có 7 tỉnh giáp Trung Quốc, ( Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh) đường biên giới với Trung Quốc có hơn 1300 km thôi. Thay vì các bác tập hợp đi biểu tình, các bác tập hợp toàn dân lại đi đào sông đi. Đào sông nhé, cứ chỗ nào giáp biên giới Trung QUốc là đào sông, đất liền thì còn dễ qua, chứ sông muốn qua thì phải có tàu bè. Con sông nhân dân đào hôm nay, là đường biên vững trãi ngàn đời cho con cháu sau này. Từ Trung Quốc muốn sang ta thì phải qua sông, như thế cái tệ nạn buôn lậu cũng giảm trừ được bao nhiêu đấy ạ. Ở đây chắc nhiều Bác đi lên Lào Cai rồi, chắc các bác đều thấy, Việt Nam bên này sông Hông, Trung Quốc bên kia sông Hồng tưởng chỉ với tay là tới nhưng cách sông cách đò mà thành ra khó. Nếu quyết tâm đào thì với sức của toàn quân, toàn dân đào con sông hơn 1300 km thì cũng được thôi đúng không các bác, con sông Nhân Dân, con sông Việt Nam tùy các bác đặt tên thế nào thì đặt. May quá là ngoài mấy tỉnh miền núi giáp Trung Quốc ra thì ta có một tỉnh là tỉnh Quảng Nình cũng giáp Trung Quốc, tỉnh Quảng Ninh gần biển nên không lo sông đào xong không có nước đâu. Cứ cho nó thông với Biển thì tha hồ nước các bác ạ. Mấy tỉnh xung quanh tha hồ nuôi trồng, thủy hải sản. Đấy bao nhiêu là tiện ích phải không các bác.

  Ý mọn của lão các bác thấy có vĩ mô không?Đừng chửi bới linh tinh nữa. Ông Thanh nói đúng quá rồi còn gì, cũng đừng nghĩ đến chuyện đi biểu tình nữa, đi đào sông với lão nhé, rủ cả ông Đằng, ông Mẫn, ông Giàu, ông Tương Lai, ông Đại Hải, ông cha, ông mẹ nào đó hay lên BBC trình bày đi cùng nữa nhé, xem lòng yêu nước của các ông ấy bằng được bao nhiêu xẻng đất. Đi cùng lão các bác nhé.

  • Bố của hoàng mai said

   Xin bà con cô bác lượng thứ ! … lỗi này là do vợ chồng chúng em ngày đó chưa biết xài bao-cao-su ….

   • Dân Ngu nói said

    Hèn gì Bố của hoàng mai lở sinh ra một tên Hoang Mai “đầu toàn bã đậu” lại hay mắc chứng bại não,lâu lâu động kinh là hắn lại vào cái diễn đàn ABS này,tuôn ra những lời “lòn cúi bán nước hại dân”,báo hại ông bà cha mẹ hắn phải nghe chửi.Đã vậy hắn có biết nhục là như thế nào đâu,miễn ai cho hắn ăn là hắn nguẩy đuôi chạy theo,kể cả bảo giết ông bà cha mẹ hắn vì “miến ăn” hắn cũng giết,hắn sống chung với “lũ điên” quen rồi nên hắn toàn bàn chuyện điên.Biển đông lớn như vậy mà TQ nó còn mang tàu của nó sang tận bờ biển VN quậy phá,thế mà hắn cùng cái đảng cs của hắn hèn đến nổi không dám có thái độ gì với quan thầy TQ của hắn.Vậy mà hắn do bố hắn sinh ra hắn ngoài ý muốn,nên thần kinh của hắn không được bình thường, mới nghĩ ra cái sáng kiến đào sông ngăn TQ,đã vậy hắn còn khen cái sáng kiến của hắn thuộc tầm
    “vĩ mô”,để đến nổi “bố” của hắn phải lên đây đính chính là {do vợ chồng chúng em ngày đó chưa biết xài bao-cao-su ….}

   • Bác Ba Phi said

    @ HM, Các thầy đọc báo là phải hiểu được thằng đứng trên bục giảng như thế nào rồi, người ta nghe hoài cũng chán, nên tìm thứ khác để đọc chứ, gặp ở nước ngoài là ăn trứng thối, và bị ném giày vù vù rồi, nói gì thì nói cộng sản cũng không dấu được nỗi lo sợ khi dân Biểu Tình chống bạn vàng. HM này chắc sổ Hưu cũng khá lắm nhỉ.

  • Mẹ của Hoang Mai said

   Thực ra dạo ‘công tác’ bên Pò Chài iem đã bị bọn khựa chơi ‘pháo dàn’ … iem đã dối anh ..hu hu !!! xin lỗi iem chỉ là con đĩ …

  • Tiểu Điền Địa said

   Không thể gọi đạ tái Trần Đăng Thanh là thầy giáo như những người thầy “khán thính giả” được ông “Hoàng Hôn” ạ. Phải gọi ông Thanh cho đúng là: Người chuyên dùng thủ đoạn chính trị độc tài cưỡng ép tư tưởng người khác. Tay này còn nuối tiếc “đảng ta” chưa quan tâm đạn đạo như Iran,Bắc Triều Tiên,hầu xứng đáng đứng cùng trục với họ,và,sổ hưu,muốn có sổ hưu không thể rời đảng,mất đảng mất sổ hưu…
   “Đọc báo” là tỏ rõ hành động phản đối,chứ thầy bà gì mấy tay ngậm máu phun người này,cha nội “Hoàng Hôn”.

  • Mao said

   Ngộ tả lói dzồi :
   Sơn thủy tương liên . Lý tưởng tương thông .
   Văn hóa tương đồng , mạng vận tương quan .
   bi zờ nị lòi lào sông zhia cắt . ngộ tả nị xẩy à !
   Pố má a hòn mai oi ! Vẹ chòng nị dạy ló lậy li nhe ! . .

 169. minhhang said

  “Tôi bảo với các đồng chí, mấy vị biểu tình ấy viết đơn tình nguyện ra Hoàng Sa, Trường Sa đi”
  Ồ nếu viết đơn tình nguyện mà ra được Hoàng Sa thì hàng triệu người dân đã viết rồi chứ đâu phải chờ ông nhắc.
  Mà ông có cố tình không hiểu rằng ngồi đọc báo cũng là một cách nghe bài của ông đó ư (khổ một nỗi là không thể bỏ về được vì nếu ai cũng thế thì lấy ai nghe ông nói)

 170. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/19/1481-dai-ta-tran-dang-thanh-giang-ve-bien-dong-cho-lanh-dao… […]

 171. chin_saigon said

  Theo tôi thì:
  Đi biểu tình chống Trung cộng khó vạn lần đi lính chống Trung cộng.
  Tại sao lại kỳ vậy ??

 172. Giáo Gỉ said

  Có ai biết lí lịch khoa học, và quá trình thăng tiến của tay Đt TĐT cho dân mạng biết với. Với hàm Đại Tá QĐNDVN, với bao học vị học hàm như vậy có đúng Lão ta đi giảng cho các vị các lãnh đạo đảng ủy khối, lãnh đạo đảng, tuyên giáo, cộng tác chính trị, quản lý sinh viên, đoàn, hội thanh niên các trường đại học cao đảng như vậy không???. Chắc các ông đùa, các vị lề trái bịa rồi. Nếu đúng, các vị phong hàm này nọ cho hắn ta phải thấy xâu hổ chứ. Cả những người được phong như hắn nữa cũng xấu hổ. May quá mình chưa dươc phong gì. Nếu được phong nhân dịp này mình xin trả lại các học vị luôn

  • Bá Thanh said

   Quan chức chế độ này không có khái niệm xấu hổ. Cứ xem Tổng Trọng, 3D, cả cựu Tổng Mạnh… nữa thì biết

  • Tonvanis said

   Này anh Giáo Gí à! tớđây khi nghe lúc vào đề chúng nó khoe vị nhiều đến nỗi tớ đây phải tìm tí thuốc an than chư không bị “phong dật” đằng ấy ạ . Cái trò Tiến sỹ rởm kiêm phó gì đó kiêm gáo sư, kiêm kiêm nghe mà phát phì cười. Tớ xin kêt bang câu “ở bầu thì tròn ở ống thì dài” chúng nó thằng cao nhất như ba dung phú trọng hay thằng rứa cho đến cỡ quèn như cái thằng Thanh cùng là cá mè một đám. Tớ nghĩ qua chuyện này ta thây đảng trong đáy long đang run sợ trước long dân không biết lúc nào khi nào thì chuyện như Tunisia, Siria, Ai Cập nó bùng lên nên dung thằng này cảnh bao đấy. Thôi thì chết cũng một lần thôi ta cùng nhau vùng lên đi làm một chuyến được toàn dân ta ăn cả vì có ngã thì thằng tầu nó cũng vào và ta cũng phải chiên đấu thôi thịt mấy thằng nằm vùng cho tầu trước dân ta ai còn song sau chuyến này thì lại chờ tầu nó vào ta làm chuy1ên chót.

 173. MAIHOA said

  “Vu Hong Phong đã nói
  21/12/2012 lúc 14:23

  Với một bài nói chuyện như vậy mà các “nguyên khí của quốc gia” không bỏ về, lại còn vỗ tay khi ông ta kết thúc thì thật sự là không thể hiểu nổi.”

  ĐỐ AI ĐÓ BỎ VỀ? SẼ BỊ GHI TÊN VÀO SỔ ĐEN NGAY
  GIỐNG NHƯ HỌC NGHỊ QUYẾT VẬY, ĐẢNG MÀ KHÔNG DỌA NÀY NỌ THÌ… KHÁN THÍNH GIẢ (BẮT BUỘC) BỎ VỀ NGÀY TẮP LỰ.
  RÕ LÀ ÔNG CHƯA HIỀU GÌ HẾT!

 174. Hoa Phượng said

  Các bác cứ chửi GS TS đại tá Thanh mà quên mất ràng tất cả những điều ông ta giảng giải đều là quan điểm lập trường của “đảng ta” cũng tức là của Trọng “lú” , Tư Sang, Ba D.và toàn thể Ban chấp hành cũng như 3 triệu đảng viên. Nhân cơ hộ hiếm có này, đại sứ quán Mỹ nên dịch toàn văn gửi cho ông Obama và bà Hillary để hiểu thêm vVN đặng có quyết sách phù hop.

 175. Đinh La # said

  Cố gắng nghe cho hết những lời vàng ngọc! Về đến nhà vợ cứ kêu sao hôm nay nhà mình có mùi gì thối thối. Chột dạ, ra mua 1 hộp bông ngoáy tai loại xịn nhất về để vệ sinh tai, hết cả hộp nhưng đến que cuối vẫn thấy có mùi thum thủm! Báo hại phải nhờ vợ dùng sữa tắm của con để rửa tai mới hết được mùi!

 176. khach said

  Đồng chi PGS TS này lập luận gì mà oan nghiệt quá, đúng là hàng loạt nghiệp chủng PGS, GS tạo ra bởi đảng ta !

  1) Đến giờ này mà còn tung hô anh em XHCN, nhường cơn sẽ áo lại còn phê phán Mỹ có giúp ta chì vì quyền lợi chúng !

  Buồn cười quá bác PGS à, không dân tộc nào giúp VN mà không vì quyền lợi của họ trước tiên cả. Mỹ cũng vậy thôi, ngay như ta cũng vậy (trong chiên tranh tây nam)

  Thật vậy

  Anh Trung quốc giúp Việt Nam đánh miền nam, đánh mỹ cho anh em Việt Nam ta bể đầu, sứt tráng cũng vì quyền lợi bọn chúng, cũng muốn VN tan tành, muốn VN làm vùng trái độn, cũng muốn VN lệ thuộc muôn đời và làm chư hầu cho tầu mà thôi thưa đồng chí ạ !

  Anh trung quốc giúp bắc triều tiên chắc là vì thương dân tộc triều tiên hay sao vậy hè thưa đồng chí ?!.
  Trung quốc thương triều tiên đến nổi nhân dân triều tiên đi ăn mày nhưng bọn lãnh đạo vẫn vác bom nguyên tử dọa Mỷ giúp trung quốc đấy thôi.

  Thực tế lãnh đạo ngu, tham lam, bán nước thì nhân dân họ chịu và thiết nghĩ đồng chi PGS cũng thuộc thể dạng này !

  Anh Nga sô cũng vậy thôi , thay vì đánh mỹ thì đem súng đạn cho mấy thằng nhóc đánh nhau có vây thôi !,

  Tôi lập lại lãnh đạo nào ngu , anh hùng rơm thì quốc gia đó , nhân dân nó và dân tộc đó ôm đầu máu : chỉ có vậy thôi !

  Nhìn hay nước Đông và Tây Đức là tự hiểu !

  Cho đến ngày nay cũng , Nga bán súng đạn cho VN nhưng sau đó chúng bán cho trung quốc vũ khi mạnh hơn để xảy ra chiến tranh chúng nện nhau thì sẽ tiếp tục mua súng đạn của chúng. Chân lý chỉ có vậy

  Ví dụ:
  – bán VN Su 30MKI thì cũng bán cho tàu thứ đó và lại còn sắp bán thêm Su 35
  – bán cho VN tàu ngầm kilo thì cũng bán cho tầu tàu ngầm kilo và lại sắp bán cho tầu tàu ngầm Amur nữa kìa !

  Đối với mọi dân tộc, quyền lợi quốc gia họ là tối thượng , chỉ có lãnh đạo ta mà điển hình là đồng chí PGS là có cái suy nghĩ đỉnh cao khác người mà thôi.

  Vấn đề là gì ai đồng hành với quyền lợi ta thì ta chơi – chỉ có vậy !

  2) Bác khuyến khích những cái gọi là nguyên khí quốc gia phải ra sức bảo vệ chế độ chỉ vì cái sổ lương !!!!

  Khi nói như vậy thì bác làm người nghe sẽ thắc mắc rằng :

  – Đã gọi là Nguyên khi quốc gia mà chỉ vì cái sổ lương hay sao !
  Nguyên khí một quốc gia mà đốn mạt như vậy thì quốc gia chắc sắp nguy đến nơi rồi và chẳng cần ngoại bang xâm lấn làm gì !

  – Là nguyên khí quốc gia mà như vậy thì rõ chế độ này còn ra cái gì nữa : có còn lý tưởng quốc gia dân tộc gì nữa mà ra rả rao giảng !!!!

  – Đã nguyên khí mà vô tài đến mức không thể sống bằng tài năng của mình mà phải trông chờ vào cái sổ hưu hay sao !

  – Cái kiểu suy bụng ta ra bụng người cho thấy bộ mặt đạo đức và văn minh của chế độ ta rồi ! Không một thiết chế của dân, do dân và vì dân thật sự nào lại đi trả thù lý lịch với những người già, về hưu cả .. ngoại trừ cái chế độ CS quỷ tha ma bắt này !!!!

  3) Vị PGS lại lên tiếng oan oan rằng chúng ta tự hào lần đầu tiên ký một hiệp định biên giới với chính phủ trung hoa chứ không phải là nước ngoài (Pháp) ký với trung hoa (nhà thanh).

  Đồng chi trình độ PGS mà ăn nói phát biểu chẳng khác nào một em chăn trâu, ba đời ở đợ làm thuê thời 1945 quá đi !

  Thưa đồng chí cái chính không phải ai ký … người dân VN muốn biết nôi dung cái hiệp lại gì, có thiệt thòi cho dân tộc này không kìa !

  Chẳng lẽ nhà nước ta đường đường chính chính ký với nhà nước trung hoa trong đó giao đất của ông cha và cúng biểu đảo cho ngoại bang là đáng tự hào hay sao ?!

  Tại sao đồng chí không chịu hiểu dùm : đối với thằng giặc Pháp, đất nước này không phải của chúng và sớm muộn chúng cũng phải cút mà chúng vẫn ký những hiệp định không bất lợi cho dân tộc Việt Nam !!!!

  Thật vậy đọc thấy chướng quá nên cũng ráng có vài phân tích để đồng chí và còn nhiều nữa các trí thức GS, PGS như thế này của đảng thấy rằng tuyên truyền càng nhiều thì càng lộ bộ mặt thật của một bọn đại bịp !

  Là một người sanh ra lớn lên tại Việt Nam và hiện nay công tác DG va NC tại nước ngoài, chúng tôi quá hiểu các quý vị.

  Điều chúng ta buồn nhất không phải là những vị PGS TS này mà chính là tầng lớp gọi là ‘nguyên khí’ kia !
  Thật vậy bầu không khí và những tràng vỗ tay đã chứng tỏ các ‘nguyên khí’ này chỉ lo và quan tâm cho cái sổ hưu của họ hơn là cái topic chính là ‘ vấn Đề Biển Đông’

  Thân mến

 177. Với một bài nói chuyện như vậy mà các “nguyên khí của quốc gia” không bỏ về, lại còn vỗ tay khi ông ta kết thúc thì thật sự là không thể hiểu nổi.

 178. tanaka said

  Đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta rồi sẽ đi về đâu? Khi thằng VIệt gian lại đi rao giảng về bảo vệ chủ quyền, thằng ” hèn với giặc, ác với dân” thì đi rao giảng về lòng yêu nước của thanh niên, thằng tham nhũng chúa thì đi rao giảng về chống tham nhũng. Không biết sẽ có bao nhiêu người Việt vỗ tay vui mừng khi những tên này bị treo cổ nhỉ?

 179. […] thuyết trình của đại tá PGS-TS Trần Đăng Thanh đang là đề tài nóng trên mạng khiến tôi phải vào Ba Sàm để đọc, chứ lâu […]

 180. Đại_úy said

  Cho Trần đăng Thanh :

  Kiếp sau cấm được làm Người !
  làm … con Ếch ộp Giếng ngồi mà la
  Chờ người bắt để lột da
  chặt đầu vứt bỏ đem ra ‘nấu xào’ !!!

  Tới giờ đã hơn 600 cú vả , quả là kỷ lục . Nếu Y còn một chút liêm sỉ thì đã phải tự cắn lưỡi mà t..o..oạch rồi !!!

 181. […] thuyết trình của đại tá PGS-TS Trần Đăng Thanh đang là đề tài nóng trên mạng khiến tôi phải vào Ba Sàm để đọc, chứ lâu […]

 182. Ngu kiến said

  Bác Thanh ơi ! bác già mà sao bác ngáo thế !!! Bác chung chăn với đám rận (thậm chí bác cũng là 1 con rận chúa..hi..hi..), bác thấu hiểu như thế nào rồi, bác phát biểu trước cái hội nghị như thế, mà bác cứ oang oang cái mồm lúc dầu sôi lửa bỏng như vầy, em xin lỗi nếu bác khôn 1 tí, mình ko cần nghiêng hẳn về bên nào, “lề trái” “lề phải” gì cả, cứ leo lên lề mà đi..hi.hi.. vuốt bên này 1 tí, bên kia 1 tí, người ta còn ko chửi vào mặt bác, chứ thế này thì thôi rồi Lượm ơi..Tha thứ cho 1 vài ngu kiến của con cháu..hi..hi..

 183. Tiểu nhân đoản trí said

  Khi đọc bài nầy của Đại tá, tôi thấy có nhiều kiến thức thiếu chính xác về số liệu thống kê . Việc thứ hai là khi nói về Trung Quốc, ngài đại tá chưa đọc sách ” của Đại Tá Tác giả: Tân Tử Lăng (Tác gia Tân Tử Lăng nguyên là cán bộ nghiên cứu và giảng dạy tại Học viện quân sự cấp cao, Đại học Quân chính, Đại học Quốc phòng Trung Quốc. Ông nhập ngũ năm 1950, từng tham gia các phong trào chính trị do Mao phát động, về hưu năm 1994 với quân hàm Đại tá. ) ” Mao Trạch Đông
  ngàn năm công tội” Thông Tấn Xã Việt Nam dịch và in 2009
  Người làm bản điện tử này: Mõ Hà Nội
  để thấy bản chất ghê tớm của chế độ cọng sản Trung Quốc mới thấy Bác Lê Duẫn trước đây rất sáng suốt chọn thầy là Liên Xô . Nếu theo TQ có lẽ CSVN ta đi theo kiểu Mao thì ắt có Diệt chủng như Bôn Bốt Iêng Sa Ry . Nghĩ lại mà mừng cho vân mệnh của dân tộc VN lúc bấy giờ. Nay nó thôn tính biển đông đưa tình thế đất nước ta vào thế ván Domino thế triệt buộc đường nào cũng khó…

  • Dân Ngu nói said

   Trong cái thời đại Hồ Chí Minh và đảng csVN thì chả có lãnh đạo nào sáng suốt cả,chọn thầy là Liên Xô hay TQ thì cũng như nhau,cũng điều đưa đất nước trở nên nghèo nàn và lạc hậu mà thôi?Chình vì vậy mà thời Giốc Ba Chốp thì đất nước LX đã cáo chung cái chế độ cs thối nát,”làm thì ít mà muốn hít cho nhiều”
   ,thì đất nước chỉ trở nên nghèo đói và lạc hậu do phải nuôi một ” bầy sâu, vừa bất tài, vừa hám ăn” mà thôi?

 184. […] Trần Đăng Thanh, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng giảng về Biển Đông ( tại đây), thấy ông đại tá PGS- TS này nói:“Đối với Trung Quốc hai điều không được […]

 185. chat chua said

  sao khong co email cua lao nay de ba con doi bom vao, de lao “phe”

 186. Anh Ba Nông Dân said

  ‘Các lãnh đạo Đảng ủy khối, lãnh đạo Đảng, Tuyên giáo, Công tác chính trị, Quản lý sinh viên, Đoàn, Hội thanh niên các trường Đại học-Cao đẳng Hà Nội’ Đám này toàn là thứ chạy chức chạy quyền, đầu óc tụi nó rỗng tuếch có nhồi nhét gì vào nó cũng đâu có biết, có hiểu, tụi nó chỉ nghỉ tới cách nào moi được tiền nhiều để bù trừ vào khoảng chi “quan lộ”. Bởi thế một thằng có nghĩa vụ nói, một đám có nghĩa vụ nghe. Nghe xong về hỏi lại tui dám tin là không tên nào hiểu thằng đại tá đã nói những gì!?

 187. kxduong said

  Nhận thức như vậy mà cũng được phong phó giáo sư, được cấp bằng tiến sỹ, có được danh hiệu nhà giáo nhân dân. Thật không thể giải thích được hiện tượng tay Thanh đại tá này.

 188. ai biết nhà thanh chỉ giùm cho cư dân mang biêt với nhìn mặt không đến nỗi mà sao cái đầu thối thế

 189. Anh Ba Nông Dân said

  Tên này nó hình như không phải người Việt Nam!?
  ‘Duy trì môi trường hòa bình’ là sao? Khi mà VN đã mất đất, mất đảo, mất biển vào tay TQ. TQ hiện nay đối với VN là kẻ xâm lược, chống TQ để đòi lại những gì đã mất là nhiệm vụ tối thượng.
  Biểu tình chống TQ là thể hiện lòng yêu nước của người dân, yêu nước mà là bất hợp pháp à! Vậy cái nhà nước này cũng bất hợp pháp nốt vì nó hình thành bởi những người yêu nước!?
  Một tên Đại tá quân đội, TS, GS mà ăn nói lộn ngược như vậy thì còn trông cậy được gì?
  TQ đã cài gián điệp vào ngay trong QĐND VN !

 190. Ga go said

  Nghe hủi nhỉ?

 191. […] Trần Đăng Thanh, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng giảng về Biển Đông ( tại đây), thấy ông đại tá PGS- TS này nói:“Đối với Trung Quốc hai điều không được […]

 192. Dung City said

  “Cái thứ hai, các công ty dầu khí của Mỹ cũng đang muốn có vị trí ở Biển Đông.. . . “Đúng là ba xạo hết mức

 193. Dân mất Nác said

  Một thằng ngu dốt lên thuyết giảng!
  Đắng họng thày cô ngóng cổ nghe
  Nghe lời xảo trá, quân bán nước
  Đất nước lâm nguy với loại này.

 194. Đại tá PGS-TS Trần Đăng Thanh said

  Tôi đề nghị Đảng, Chính phủ, Công an, Quân đội thông qua phương án trang bị cho mỗi trường đại học, cao đẳng, dậy nghề một chiếc xe tăng T54. Bố trí ngay cổng trường. Học sinh, sinh viên định đi biểu tình chống nước bạn Trung Hoa, cứ chà nát ngay tại cổng trường, khỏi lo tái lặp vụ Thiên An Môn ồn ào.

 195. Lê Văn Bản said

  Tôi thật thất vọng với các vị lãnh đạo các trường đại học.
  Xin hỏi các vị tại sao lại mời tên vô lại này tới giảng bài về biển Đông? hắn ta có phải là người nghiên cứu về biển Đông đâu?

  • Bộ trưởng giáo dục said

   Cử tọa ai cũng muốn được tổ chức, cấp trên biết mình có đi dự nghe buổi nói chuyện quan trọng này. Không đi, bị ghi sổ đen cái chắc. Đi là cơ hội tốt để leo cao (chấp hành kỷ luật tốt, tư tưởng thông suốt, thắm nhuần tinh thần Đảng muốn truyền đạt).
   Ban Bí thư lưu ý rồi. Không đi không được. Đi cho đẹp lòng Đảng ta. Không đi còn vạ lây cái ghế của tôi nữa, chẳng cứ cái ghế các vị cử tọa.

 196. Tô Huy Rứa said

  Nguy rồi Đinh Thế Huynh ơi! Coi chừng ngôi vị “Chủ tịch Hội đồng lú lẫn quốc gia” của cậu chuyến này vào tay thằng Trần Đăng Thanh mất thôi. Anh Trọng có vẻ ưng ý bài nói chuyện này lắm. Xuất sắc hơn cậu nhiều. Cùng mô típ “nói biển Đông mà không phải biển Đông. Nói biển Đông thì phải nói ngoài biển Đông. Tình hình biển Đông không có gì mới…”. Phải rối rắm, bát nháo, cứt cơm lẫn lộn như vậy, mới xứng đáng Hội đồng lú lẫn chứ.

 197. Người Sàigòn said

  Thật là buồn khi thấy cảnh hàng trăm tinh hoa của đất nước ngồi nghe thằng đại tá này nói nhảm, kể cả khi bị nó ‘mắng mỏ’ thế này thế nọ bắt phải nghe. Nó là ai, là thằng nào, ở đâu chui ra, liệu kiến thức có bằng quí vị không, công trạng bảo vệ biển đảo tổ quốc ra sao mà qui vị phải sợ nó đến như thế? Thật là quá nhục nhã!!! Tinh thần ‘kẻ sĩ’ của tiền nhân quí vị để rơi rớt đâu cả rồi???

  • Bí thư đảng ủy said

   Nó hả? Nó chẳng là thằng nào hết. Nhưng Đảng giao nó giảng bài. Đảng nắm cái sổ hưu, quyết mọi chuyện thăng, giáng chức vụ (lương lậu, bổng lộc).
   Ngứa lỗ tai cũng ráng ngồi nghe.
   Lõ c…

 198. Quang Thanh said

  Không có gì phải ngạc nhiên và thương hại cả. Đám lãnh đạo các trường đại học ngồi nghe đều bọn cơ hội, ươn hèn, giá áo túi cơm cả. Nói bừa bãi, láo xược, ngu độn như thằng Thanh, chứ đảng có đem bô cứt lỏng đổ lên đầu, họ cũng đồng thanh khen thơm.
  Những kẻ có chút lương tri thì ít nhất cũng phải đứng dậy, phủ đít, khạc nhổ, bỏ ra về.
  Thằng Thanh nó đem sổ hưu ra dọa mà lại hay, rất hợp đối tượng, tâm trạng. Thưởng cho nó 1 sao nữa, lên thiếu tướng, cho tướng cướp gian manh, cơ hội bán nước Nguyễn Chí Vịnh có đồng bọn

 199. Đại tá Quân đội giải phóng CHND Trung Hoa said

  Có ai là nha sỹ ko ? Nhổ hết răng của tay đại tá, đại ngốc, đại gian này. Đúng là cái lọai đầu tôm mới phát biểu như vầy !!!

 200. ndy said

  Hanh dong cua bon csvn la cai gi zay? DAM THUE CHEM MUON, NGUA TAY XIN AN, XIN SUNG DAN ANH EM CUNG PHE VOI CHUNG NO DE GIET HAI ND. Ly tuong cs cua chung no la ban nuoc cau vinh , hen ha quy goi truong lu giac banh truong. Thang Dai Ta tren la mot san pham cua lu cs mai quoc cau vinh. Thang dai ta sua giong cho vi oc no la oc CHO. Con lu nguoi ngoi nghe no noi la mot LU BO.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: