BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1480. "Đường 9 đoạn" là Chủ nghĩa bá quyền và là dây thòng lọng tròng vào cổ chính TQ

Posted by adminbasam trên 17/12/2012

Tác giả người Trung Quốc viết: “… cách làm của chính quyền Trung Quốc quả thực chẳng khác nào một tên cướp bất tài mà lại ngu độn, đã chẳng cướp được thứ gì, chẳng trộm được vật gì, lại đi tung tin thứ đó là của mình, kết quả là bị mọi người nhìn với con mắt thù địch, nếu một quốc gia như thế mà không phải là đồ ngốc, thì còn ai là đồ ngốc đây?”

boxun.com

ĐƯỜNG 9 ĐOẠN” NAM HẢI[i] LÀ CHỦ NGHĨA BÁ QUYỀN VÀ DÂY THÒNG LỌNG CỦA TRUNG QUỐC

 17.12.2012

Tác giả:  Khương Phụng Lâm

Người dịch:  XYZ
Trò hề hộ chiếu mới của Trung Quốc gần đây đã gây tranh cãi trên thế giới, nguyên nhân là chính quyền Trung Quốc đã vẽ những đất đai và vùng biển không thể có được vào trong hộ chiếu, khoan chưa nói đến những nơi đang có tranh chấp, mà ngay cả những vùng đất hoang cũng không đời nào lại có khả năng thuộc về Trung Quốc cả.     

Tất nhiên, Trung Quốc cần phải giành lại những đất đai đích thực là thuộc về mình, vậy thì cũng cần phải dùng kênh ngoại giao thông thường, bao gồm cả các biện pháp quân sự cần thiết. Tuy nhiên, những hành vi hiện tại lại dường như là vô bổ trong việc giành lại đất đai, trong việc loại bỏ sự ghê tởm, khinh bỉ của các nước Đông Nam Á, khiến cho cư dân mạng Trung Quốc bị bối rối, hoặc gây phiền phức cho những người Trung Quốc đi ra nước ngoài, rồi sẽ còn những gì nữa đây?

Điều này khiến cho chúng ta nhớ lại lời lẽ “nước lớn chịu trách nhiệm” mà chính quyền Trung Quốc từng lải nhải mãi không thôi, thế nào gọi là chịu trách nhiệm? Ngay cả với một con người, ít nhất cũng cần phải thực sự cầu thị, làm được nói được, giữ phép tắc, có đạo đúc, lễ phép.  Với một quốc gia lại càng cần nghiêm túc hơn, chặt chẽ hơn, rộng rãi hơn. Tuy nhiên, cách làm của chính quyền Trung Quốc hiện tại lại dường như đã đi ngược đường, không những không để cho bất cứ ai chịu trách nhiệm, mà trái lại lại còn đem tới cho người các nước hình ảnh một nước lớn vô trách nhiệm, bất chấp đạo lý, vô lý, không đếm xỉa gì đến trật tự thế giới, mà nói theo kiểu khó nghe thì quả đúng là đồ lưu manh.   

Phải chăng chính quyền Trung Quốc hiện thời đã uống nhầm thuốc? Ai cũng biết là đất đai của Trung Quốc bị Nga ở phương Bắc xâm chiếm nhiều nhất, cả từ thời Sa Hoàng lẫn từ thời Stalin xô viết, song từ thời Mao Trạch Đông đến nay lại chưa hề dám có ý thu hồi lại, dù chỉ nói nửa chữ, vùng đất hơn 5,8 triệu km2 (tương đương với hơn nửa diện tích Trung Quốc hiện nay) đã bị mất. Thật là kỳ lạ! Chính quyền Trung Quốc sợ gấu Bắc Cực hay là cầu cạnh gấu Bắc Cực? Nếu nói là sợ thì cũng chẳng đến nỗi không dám nói, còn nếu nói là cầu cạnh thì không hiểu nổi, chính quyền Trung Quốc cầu cạnh Liên Xô cũ cái gì? Nếu chính quyền Trung Quốc hồi đó từng cầu cạnh Liên Xô cũ thì hẳn là đã lấy đất đai của người dân Trung Quốc đem ra mua bán mất rồi!

Kiểu vẽ đường 9 đoạn trên bản đồ Trung Quốc hiện giờ chính là quàng chiếc dây thòng lọng lên cổ Trung Quốc. Không phải chúng ta đưa ra kết luận này từ hình vẽ trông tương tự, mà là từ ý nghĩa của nó. Chúng ta không hề từ bỏ lãnh thổ Nam Hải của Trung Quốc, chúng ta cũng cần phải giành lại những đất đai này, song tất tật những lãnh thổ ấy đều là những hòn đảo nhỏ, cho dù những hòn đảo ấy không có tranh chấp mà thuộc hết về Trung Quốc đi nữa, thì Trung Quốc cũng không thể dùng đường 9 đoạn để biểu thị lãnh thổ, lãnh hải, mà chỉ có thể dùng vòng cung, dấu ngoặc để biểu thị. Bởi Nam Hải là biển chung, tuyệt đại bộ phận vùng biển không thuộc về bất cứ nước nào, vậy thì Trung Quốc dựa vào đâu để vẽ cái dây thòng lọng cho mình? Cho dù có vẽ “đường 9 đoạn” vào thì cũng có thể lấy được không? Không chỉ vô lý, làm càn, mà còn là sự khiêu dâm,  nhạt thếch ở cấp quốc gia.    

Nhìn vào bản đồ thế giới, sẽ không có nước nào, kể cả chủ nghĩa đế quốc cũ rich bá đạo, hồ đồ như Trung Quốc, lại không nói là dã man. Một khi đã sai lầm khi liều lĩnh coi là lớn trên thế giới để cắt cả biển chung của thế giới về lãnh hải của mình, thì nếu các nước trên thế giới mà cũng làm như thế sẽ chẳng mấy mà hỗn loạn. Chẳng trách ngày nay người các nước cứ ồn lên về thuyết mối đe dọa từ Trung Quốc, cách làm của chính quyền Trung Quốc quả thực chẳng khác nào một tên cướp bất tài mà lại ngu độn, đã chẳng cướp được thứ gì, chẳng trộm được vật gì, lại đi tung tin thứ đó là của mình, kết quả là bị mọi người nhìn với con mắt thù địch, nếu một quốc gia như thế mà không phải là đồ ngốc, thì còn ai là đồ ngốc đây?

Đường 9 đoạn trên hộ chiếu mới của Trung Quốc cùng các hành vi của mình đã vấp phải sự phản đối đồng lòng của các nước xung quanh, nếu vẫn tiếp tục làm càn tất sẽ phải chịu sự lên án của cộng đồng quốc tế, các công dân Trung Quốc ra nước ngoài đã gặp rắc rối và bị khinh rẻ, đó là do cách làm ấu trĩ của chính quyền Trung Quốc dẫn đến, đường 9 đoạn của Trung Quốc chính là chiếc dây thòng lọng tự mình quàng lên cổ, để cho người các nước kéo. Trung Quốc thu hồi lãnh thổ ở Nam Hải không cần đến đường 9 đoạn, Trung Quốc không nên tự quàng dây thòng lọng lên cổ mình.       

Nguồn: boxun.com

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012


[i]   Tức Biển Đông.

31 bình luận trước “1480. "Đường 9 đoạn" là Chủ nghĩa bá quyền và là dây thòng lọng tròng vào cổ chính TQ”

 1. […] 1480. “Đường 9 đoạn” là Chủ nghĩa bá quyền và là dây thòng lọng tròng vào … […]

 2. kieuhung said

  Vốn dĩ Trung Quốc đã là lưu manh, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam!

 3. Thanh Dung said

  Các cụ xưa thường nói “nghèo hèn sinh đạo tặc”, Trung Quốc đang là nước phát triển thứ ba trên thế giới, sao lại giống đạo tặc vậy. Không cắt được Biển của thế giới lại đi huyễn hoặc mình với thế giới rằng Biển đó là của mình, để cả thế giới coi Trung Quốc là vật thể lạ

 4. […] 1480. “Đường 9 đoạn” là Chủ nghĩa bá quyền và là dây thòng lọng tròng vào … […]

 5. T.T. said

  Dưới nguyên bản tiếng Trung đã có 2 lời “còm” xưng nick VN mà chủ trang boxun.com vẫn để nguyên. Tuyệt vời!

  • VN
  Nhân dân VN yêu mến người dân của TQ, nhưng ghét những người lãnh đạo TQ theo chủ nghĩa bành trướng bá quyền.
  越南人民熱愛中國的人,但討厭的霸權擴張主義的中國領導人
  • Vietnam
  Nam quốc sơn hà Nam đế cư
  Tiệt nhiên địa phận tại thiên thư
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
  Nhữ đẳng hành khán thủ bại hư
  南國山河南帝居
  截然定分在天書
  如何逆虜來侵犯
  汝等行看取敗虛

  Chứng tỏ người dân ở đâu cũng sống lương thiện như nhau.
  Tôi khoái nhất cái “tứ tác giả ví đường 9 đoạn giống cái dây thòng lọng về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Ha ha.

 6. […] thoát trong vấn đề Vịnh Bắc Bộ giữa Trung Quốc và Việt Nam (BoxitVN).  –  1480. “Đường 9 đoạn” là Chủ nghĩa bá quyền và là dây thòng lọng tròng vào … (Ba Sàm/ Boxun.com). – Xét hồ sơ thềm lục địa mở rộng của Trung Quốc : Vấn […]

 7. ĐV said

  Hồi xưa Tàu dạy VN làm CM chửi bọn phương tây là thực dân đế quốc , man rợ .. đến bây giờ vẫn còn nhiều đồng chí VN vẫn còn kiên định như thế mà không hề thắc mắc rằng hiện nay ai là lũ thực dân củ và mới tàn bạo duy nhất trên thế giới.

 8. Đại_úy said

  “Nhìn vào bản đồ thế giới, sẽ không có nước nào, kể cả chủ nghĩa đế quốc cũ rich bá đạo, hồ đồ như Trung Quốc, lại không nói là dã man. Một khi đã sai lầm khi liều lĩnh coi là lớn trên thế giới để cắt cả biển chung của thế giới về lãnh hải của mình, thì nếu các nước trên thế giới mà cũng làm như thế sẽ chẳng mấy mà hỗn loạn. Chẳng trách ngày nay người các nước cứ ồn lên về thuyết mối đe dọa từ Trung Quốc, cách làm của chính quyền Trung Quốc quả thực chẳng khác nào một tên cướp bất tài mà lại ngu độn, đã chẳng cướp được thứ gì, chẳng trộm được vật gì, lại đi tung tin thứ đó là của mình, kết quả là bị mọi người nhìn với con mắt thù địch, nếu một quốc gia như thế mà không phải là đồ ngốc, thì còn ai là đồ ngốc đây?” _trich

  Ngắn gọn chính xác !

  • Khách said

   Chính xác??? Trung Quốc đã “chẳng cướp được thứ gì, chẳng trộm được vật gì…” ?
   – Đúng rồi, đã có thằng Đảng CS VN nó dâng, nó tặng, chứ TQ có cướp của ai đâu !!!

 9. […] 1480. “Đường 9 đoạn” là Chủ nghĩa bá quyền và là dây thòng lọng trò… […]

 10. […] 1480. “Đường 9 đoạn” là Chủ nghĩa bá quyền và là dây thòng lọng tròng vào … 17/12/2012 […]

 11. Vui thật! mới viết có ba ngày bài này : “Chẳng có gì phải sợ Trung Quốc”

  http://www.ndanghung.com/bai-viet/2012/12/14/nhan-doc-bai-tren-blog-thuy-my-dan-mang-tay-va-tau-cai-nhau-ve-bai-bao-tren-le-figaro-ve-ho-chieu-chen-luoi-bo-trung-quoc.html/#more-6420

  mà đã có người đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu qua bài này!!.

  Tác giả lại chính là một người Trung Quốc: “… Cách làm của chính quyền Trung Quốc quả thực chẳng khác nào một tên cướp bất tài mà lại ngu độn, đã chẳng cướp được thứ gì, chẳng trộm được vật gì, lại đi tung tin thứ đó là của mình, kết quả là bị mọi người nhìn với con mắt thù địch, nếu một quốc gia như thế mà không phải là đồ ngốc, thì còn ai là đồ ngốc đây?…”

  GS Nguyễn Đăng Hưng, Bỉ
  __

  BTV: Xin cám ơn bác.

  • invisible said

   Dân (một số) TQ thì cho là vậy. Nhưng, than ôi Lờ Đờ tiệc ta thì không cho là vậy.
   Bằng chứng là cấm đoán biểu tình, là đòi kỷ luật báo chí….

 12. […] Nguồn: https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/17/1480-duong-chinh-doan-la-chu-nghia-ba-quyen-va-day-thong-lo… […]

 13. Chức năng chính là xây dựng chiến lược phát triển, phương châm, chính sách mậu dịch trong và ngoài nước cũng như hợp tác kinh tế quốc tế , khởi thảo pháp luật pháp quy về mậu dịch trong và ngoài nước, hợp tác kinh tế quốc tế và đầu tư thương gia nước ngoài, lập quy hoạch phát triển mậu dịch trong nước, nghiên cứu nêu ra ý kiến cải cách thể chế lưu thông, vun đắp và phát triển thị trường thành thị và nông thôn ; nghiên cứu và dự thảo chính sách đưa vận hành thị trường và trật tự lưu thông vào nền nếp cũng như phá vỡ lũng đoạn thị trường, đóng cửa địa phương, xây dựng hệ thống thị trường kiện toàn, thống nhất, cạnh tranh và có trật tự; giám sát và phân tích tình hình vận hành của thị trường và cung cầu hàng hoá, tổ chức thực thi hệ thống kiểm soát thị trường hàng tiêu dùng quan trọng và quản lý lưu thông tài liệu sản xuất quan trọng; nghiên cứu và ấn định biện pháp quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu và danh sách hàng hóa xuất nhập khẩu, tổ chức thực thi kế hoạch hạn ngạch xuất nhập khẩu , xác định hạn ngạch và cho giấy phép; dự thảo và thi hành chính sách gọi thầu hạn ngạch hàng hoá xuất nhập khẩu; phụ trách tổ chức thống nhất các công tác chống bán phá giá, chống trợ cấp, các biện pháp đảm bảo cũng như những công tác khác liên quan tới mậu dịch xuất nhập khẩu công bằng, xây dựng cơ chế cảnh báo mậu dịch xuất nhập khẩu công bằng, tổ chức những ngành liên quan điều tra tình hình bị tổn hại; chỉ đạo và làm hài hoà việc ứng tố chống bán phá giá, chống trợ cấp, biện pháp đảm bảo đối với hàng hóa Trung Quốc của nước ngoài.

 14. Lê Thiện Ý said

  Không phải dân TQ người nào cũng u-mê hiếu chiến – chỉ có bọn “dân tộc chủ nghiã” với mặc cảm bị “bát cường Tây phương xâu xé, bị rợ Mãn Thanh cai trị, bị Nhật chiếm đóng trong quá khứ; nay “có của ăn của để” rồi muốn RỬA MẶT, TỰ KHẲNG ĐỊNH MÌNH – mà ra ! Nhưng “tư tưởng bá quyền” hiện tại lại được đa số dân TQ hậu thuẩn, dẫn dắt bởi nhóm “diều hâu” nhiều vây cánh trong đảng csTQ. Họ không lường trước hậu qủa tất yếu phải xảy ra,- sự cô lập, cấm vận của thế giới “vì hoà bình, ổn định cùng phát triển”- Họ “tự kỷ ám thị” cho mình đông dân nhất, giàu có nhất, phải tích cực vươn lên dẫn đầu thế giới ! Họ mù quáng không thấy mặt hạn chế, yếu kém của mình, kỹ thuật chiến tranh chưa thể đối đầu với Mỹ cùng đồng minh; Nga, Ấn đều không muốn thấy một TQ hùng mạnh gây ảnh hưởng tai hại trên lãnh thổ của mình…
  Đảng csvn thật ngu dại, chấp nhận luồn cúi mong được “yên thân”, không dám tự cường hay hợp tác, liên kết với khối ASIAN và các nước khác LÀ Ý TƯỞNG NGÂY THƠ, ĐIÊN RỒ< PHẢI BỊ TOÀN DÂN VẠCH MẶT và LÊN ÁN !
  Tự trói tay mình trước kẻ cướp, phủ nhận ý chí, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, csvn đúng là BỌN PHẢN DÂN – HẠI NƯỚC !

  • No Way Hat Nhan said

   Không riêng gí các nhà lãnh đạo VN , nhiều nhà lãnh đạo của những nước đang phát triển khác như Phi Châu , Cao Miên , Lào đều bị TQ ( nói đúng hơn là Tình báo Sở TQ ) khống chế bằng các thủ đoạn sau đây :
   * Cây Gậy và Củ cà rốt : TQ sẽ cho các nhà lãnh đạo nhiều mối lợi khi đấu thầu hay hợp đồng các dự án ! Những cuộc đút lót này đã được Tình Báo Sở ghi lại và nếu sau này đối tượng trở mặt sẽ tung ra báo chí ! Đây là thủ đoạn của tên trùm Gangster Al Capone đã áp dụng rất hiệu quả khi hắn hoành hành tại thành phố Chicago vào thập niên 30 của Thế Kỷ 20 !Tất cả từ Thị Trưởng cho đến các Tổng Giám Mục Công Giáo đều bị Al Capone mua chuộc bằng tiền và gái nên hấu như cả thành phố đều bị tê liệt và khống chế hoàn toàn ! Đàn em của hắn bị cảnh sát bắt ngày hôm trước thì hôm sau lại được Cảnh Sát Trưởng thả ra ! Cảnh sát nào trong sạch sẽ được làm ở bộ phận điều tra tội phạm ! Còn ai cứng đầu hơn thì Cảnh Sát Trưởng sẽ báo cho Al Capone thủ tiêu !
   Nhờ thủ đoạn nầy nên hầu hết các vụ đấu thầu đều lọt vào tay các Công Ty TQ !Công ty nước khác không có khả năng cạnh tranh !
   Riêng tại TQ , có khoảng 20,000 Công Ty lớn nhỏ của Mỹ đầu tư. Tất cả các viên chức quan trọng của Công Ty này đều bị mua chuộc bằng gái và tiền , thậm chí báo chí gọi là TQ có cả một Sư Đoàn Xường Sám để săn bắt các viên chức Mỹ qua Hoa Lục làm ăn ! Thâm độc ở chỗ là những cô gái có nhiệm vụ chài mồi các viên chức Mỹ đều qua một lớp huấn luyện tình báo ! Họ chài mồi rất khéo kể cả sẵn sàng có con với đối tượng nếu cần để ràng buộc lâu dài ! Cựu TBT Lê Khả Phiêu rất ” Mênh mông tình dâm ” nên đã có con với một cô gái thuộc Tình Báo Sở nên hậu quả mất đảo , mất biển là điều chắc chắn !
   Ông Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ ,Henry Kissinger , người có công đi đêm để lập bang giao với TQ hiện nay đang ở TQ làm nhiệm vụ tư vấn cho các Công Ty Mỹ đầu tư ! Dĩ nhiên là với tay ” ham dâm ” như TBT Lê Khả Ố thì Tình Báo Sở TQ đâu có buông tha !
   Nhiều viên chức đại diện Công Ty qua Hoa Lục ký kết hợp đồng và sống một thời gian ở Hoa Lục làm việc đều có nhân tình người Hoa ( thuộc Tình Báo Sở ) ! Đa số bị gài bẫy và khi hối hận muốn dứt khoát đều bị tung hình ảnh quan hệ bất chính đến vợ của họ : hậu quả là gia đình tan vỡ !
   Đây là lý do tại sao các công ty Hoa Kỳ đều thích qua TQ làm ăn vì được chiêu đãi tận tình hơn bất cứ nơi nào trên thế giới !
   Cứ nhìn kinh nghiệm của Bí Thư Trùng Khánh với bà vợ Cốc Hi Lai chài mồi thương gia Anh rồi sợ đổ bể mới ra tay sát hại thì biết gái TQ bây giờ thủ đoạn không thua gì Võ Tắc Thiên !
   Điều này cũng giải mã những bí ẩn của các nhà lãnh đạon VN từ Nguyễn Văn Linh , Đỗ Mười , Lê Đức Anh , Lê Khả Phiêu cho đến bây giờ là 3D , 4Sang , Trọng Lú ,…. tại sao họ không dám cứng rắn để bảo vệ chủ quyền của đất nước ! Họ đã đặt ” con chim ” của họ lên trên tình yêu nước !

 15. ngoc said

  Nói chung .Việt Nam chúng ta, dân tộc chúng ta.
  Đang bị bọn cầm quyền(nhà nước VN) và bọn bành trướng bắc kinh điều phối.

  • Tiểu Điền Địa said

   Cái này là cái mà nó là rất ư là chi li,triệt để,sâu sắc và toàn diện,không như tên Nguyễn Thế Kỷ bịa. Nó không có cái mà chung chung,nó chạm trực tiếp đến miếng ăn,giấc ngủ của dân ta. Thù trong,giặc ngoài giao phối với nhau sẽ sanh ra nhiều vô vàn độc hại,cực kỳ nguy hiểm. Dân ta không mang súng như dân Mỹ,thật là tiếc. Súng cá nhân nước Mỹ,ngoài công dụng giết trẻ con,còn là biểu tượng tư do American. Không có thế lực độc tài nào tồn tại vài ngày trên đất Mỹ để hứng sức công phá của hàng trăm triệu khẩu súng các loại.

 16. […] 1480. “Đường 9 đoạn” là Chủ nghĩa bá quyền và là dây thòng lọng tròng vào … […]

 17. Tiểu Điền Địa said

  Tiếng nói yêu hòa bình,tự do,dân chủ của hàng trăm triệu người dân TQ như trên là lẽ tự nhiên nhờ internet. Đảng,nhà nước TQ lãnh đạo đất nước bằng nền chính trị hà khắc độc tài toàn trị thì làm gì nhân dân có tiếng nói chung với họ. Ông Lưu Hiểu Ba khác ý kiến với nhà cầm quyền,bị họ giam tù 11 năm,phương Tây trao Nobel hòa bình cho ông,rồi Ngải Vị Vị,Trần Quang Thành và nhiều,nhiều lắm người bất đồng Tàu cộng. Không khác láng giềng phương Nam của nó.

 18. Anh Chín said

  Không biết tớ có qua đa nghi, cảnh giác với khựa hay không, nhưng có khi nào đây là đòn ru ngủ của khựa, chính chúng lâu lâu lại cho một tên lên nói vài câu có vẻ biết điều, để cho ĐCS VN dựa vào đó mà nói là Trung Quốc không phải ai cũng có tư tưởng bá quyền cả, và hãy nhất mực tuân theo 16/4 …

  • Tiểu Điền Địa said

   Ru hay lắc là việc của chúng,ngủ hay thức là việc của mình,đó là nói chung Việt Nam. Đảng,nhà nước VN thường thích ngủ khi Trung Quốc thức. Lẽ ra nhân dân phải thường xuyên khuấy động ngăn chặn sức ngủ của đảng,nhà nước,khi mà tay Nguyễn Thế Kỷ,phó Ban đồng bóng ăn lương biểu “thay vì phải rút bớt củi để giảm lửa không cần thiết thì một số đồng chí lại đun thêm vào”. Đảng,nhà nước đang ngủ,dân nào dám ngủ khi tàu Khựa đang vờn.

 19. Người dịch said

  Hiện có 4 lời còm dưới nguyên bản tiếng Trung:

  – Hãy chui xuống địa ngục đi, Khương Phụng Lâm

  – Mày mau đổi quách cái họ Trung Quốc và tên Trung Quốc của mày đi, ngay cả tiếng Trung mày cũng không đáng được dung, thật là nhục nhã!! Đây là được hình thành trong lịch sử, không thể gào lên được là bá quyền này nọ!!!!!
  Mày giương cái mắt chó lên mà nhìn, thử xem các nước nằm ngoài đường 9 đoạn có ra cái gì không về mặt lịch sử? Chúng chẳng hề có lịch sử gì cả, khi Trung Quốc có được dải biển này, chúng đã ra đời đâu!!
  Tao coi thường cái trò con chó hoang như mày đã làm!!!!!!!!!!!

  – Nhìn vào bản đồ thế giới, sẽ không có nước nào, kể cả chủ nghĩa đế quốc cũ rich bá đạo, hồ đồ như Trung Quốc, lại không nói là dã man. Một khi đã sai lầm khi liều lĩnh coi là lớn trên thế giới để cắt cả biển chung của thế giới về lãnh hải của mình, thì nếu các nước trên thế giới mà cũng làm như thế sẽ chẳng mấy mà hỗn loạn.
  Đúng vậy.

  – Bởi Nam Hải là biển chung, tuyệt đại bộ phận vùng biển không thuộc về bất cứ nước nào, vậy thì Trung Quốc dựa vào đâu để vẽ cái dây thòng lọng cho mình? Cho dù có vẽ “đường 9 đoạn” vào thì cũng có thể lấy được không? Không chỉ vô lý, làm càn, mà còn là sự ghê tởm, nhạt thếch ở cấp quốc gia.

 20. Tôm said

  Lỗi chính tả tiêu đề —> “Đường chính đoạn”

 21. THICH DUA said

  因为南海是公海,绝大部分海域都不属于任何国家,中国凭什么都画到自己的绞索里?(九段线)即便画进来就能得到吗?不仅是无理,胡闹,而且是国家级的意淫,无聊。
  1 Phản hồi của cư dân mạng có nick name Jfljlw của Trung Quốc:
  “Bởi vì Nam hải là biển chung, tuyệt đại bộ phận khu vực biển không thuộc bất cứ quốc gia nào, Trug Quốc dựa vào cái gì mà vẽ nó vào bên trong dây thòng lọng?(đường 9 đoạn), mà cho dù có vẽ vào thì sẽ lấy được hay sao?(việc làm này) không những vô lý,láo toét,mà còn là một việc làm đáng ghê tởm ,vô duyên ở cấp quốc gia.

 22. KTS Trần Thanh Vân said

  Ngày tôi còn nhỏ đã từng được xem cuốn phim BẠCH MAO NỮ nổi tiếng.
  Thằng con trai tên địa chủ Hoàng Thế Nhân mặc áo thụng đi trên đường làng.
  Khi nhìn thấy bọn trẻ đánh đáo làm văng một đồng xu ra, thằng con lão Hoàng Thế Nhân bước tới, dí đồng xu dưới đồi hài của mình di di mấy cái, rồi một thằng hầu cúi xuống nhặt đồng xu lên :
  – “Thiếu gia, đồng xu thiếu gia vừa làm rơi đây ạ”
  Vâng chỉ một đồng xu của trẻ đánh đáo
  Đó là hình ảnh một dân tộc Hán mọi rợ điển hình mà tôi nhớ lâu nhất về đất nước này

  • Văn Đức said

   Chia sẻ

   Kính thưa Chị Trần Thanh Vân,
   Xin chị nhận cho lời chia buồn chậm. Không có ý nhắc lại nỗi buồn của chị, nhưng thực tình tôi rất trân trọng những ý kiến của chị và rất tâm đắc với những điều chị viết trong bài trên BauxiteVN.info: Chân tình và Nhân bản.
   Nhận xét về “hình ảnh một dân tộc Hán mọi rợ” rất đúng; tôi cũng đã có nhận xét rằng chế độ hiện nay của Tàu là BÁN KHAI vì còn xa mới theo chuẩn mực của xã hội văn minh là DÂN CHỦ. Chống và thắng “bán khai” chỉ có thể đứng trên tư cách TRÍ TUỆ và NHÂN BẢN như cha ông ta đã làm: Lấy ĐẠI NGHĨA để thắng hung tàn; Đem TRÍ NHÂN mà thay cường bạo.

   Chúc chị Vân Sức khỏe và Bình an.
   Trân trọng.

   • HỒ HOÀN KIẾM said

    Xin đồng ý !Ngoài ra , …Bà ngoại truỡng Hillary Clinton và Tổng Thống Barack Obama năm rồi khi sang Nam Duơng dư họp cã hai đều công bố : Trung quốc to lớn nhưng chưa TRUỞNG THÀNH !

    TB: Nguời Âu Mỹ rất hiếm khi dùng lời nói cuả mình đi gây đau lòng cho kẻ khác.Lãnh đạo TQ dù đại ngôn tới đâu thì thực chất là chưa truởng thành. Việt nam cũng thế khi nhìn cách chĩ đạo công an đối xử với dân lành , lưà gạt một cách vô nhân lên các gia đình tù nhân luơng tâm …

    • khach said

     Tôi cũng như bạn, rất đồng ý với nhận xét của Tổng Thống Barack Obama: “Trung quốc nên ứng xử như một quốc gia trưởng thành”. Nhưng đau đớn hơn là các lãnh đạo Việt Nam lại tôn chúng làm thày. Đau và nhục quá.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: