BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1475. LIỆU CHÂU Á CÓ THỰC SỰ ĐI ĐẾN CHIẾN TRANH VÌ NHỮNG HÒN ĐẢO?

Posted by adminbasam trên 15/12/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ sáu, ngày 14/12/2012

LIỆU CHÂU Á CÓ THC S ĐI ĐẾN CHIẾN TRANH VÌ NHỮNG HÒN ĐẢO?

(The Economist)

Tranh chấp xung quanh các quần đảo là một mối đe dọa nghiêm trọng đi với hòa bình và sự thịnh vượng của khu vực.

Những nước châu Á đúng là không nhìn thấy cả thế giới trong một hạt cát, nhưng họ đã nhận ra được những mối đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia tại các bãi đá nổi và đá ngầm nhỏ bé rải rác xung quanh bờ biển của họ. Mùa Hè này đã chứng kiến một chuỗi những tranh chấp trên biển liên quan đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Đài Loan và Philíppin. Tháng 9/2012, đã xảy ra nhiều hơn những vụ nổi loạn chống Nhật tại các thành phố ở Trung Quốc do tranh chấp xung quanh một nhóm đảo không người ở mà người Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Toyota và Honda đã đóng cửa các nhà máy của mình. Giữa giọng điệu nóng nảy từ hai phía, một tờ báo Trung Quốc đã đề xuất đầy hữu ích rằng nên bỏ qua con đường ngoại giao vô nghĩa và tiến thẳng đến trọng tâm bằng cách mang đến cho Nhật Bản một quả bom nguyên tử.

May mắn thay, đó chỉ là một lời nói phóng đại kỳ cục: Chính quyền tại Bắc Kinh đang tìm cách giảm thiểu tranh chấp một cách muộn màng, nhận thức được những lợi ích kinh tế trong việc duy trì nền hòa bình, Điều này hoàn toàn nghe có vẻ rất hợp lý, cho đến khi người ta xét đến lịch sử – đặc biệt là mối tương đồng giữa sự trỗi dậy của Trung Quốc và của một nước Đức đế quốc trong một thế kỷ trước. Thời kỳ đó, không một ai ở châu Âu có được lợi ích kinh tế trong xung đột; nhưng Đức đã nhận thấy rằng thế giới quá chậm chạp đến nỗi không thể điều chỉnh cho phù hợp với sức mạnh đang ngày càng gia tăng của mình, và những cơn thịnh nộ, tàn bạo và phi lý như chủ nghĩa dân tộc được thiết lập. Trung Quốc lại đang nổi lên sau những điều mà nó coi là 150 năm nhục nhã, bị vây quanh bởi những nước láng giềng đầy băn khoăn, rất nhiều trong số đó là đồng minh của Mỹ. Trong bối cảnh đó, những tranh chấp về các cụm đá có thể trở nên quan trọng như cuộc mưu sát một đại công tước.

Một ngọn núi, hai con hổ

Những người lạc quan chỉ ra rằng cuộc xô xát gần đây nhất chủ yếu là một vở kịch chính trị – một sản phẩm của những cuộc bầu cử ở Nhật Bản và sự chuyển giao ban lãnh đạo ở Trung Quốc. Cuộc tranh cãi về đảo Senkaku đã lên đến đỉnh điểm vì Chính phủ Nhật Bản mua lại một vài hòn đảo từ các chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản. Mục đích là để bảo vệ những đảo này khỏi bàn tay tinh ranh của thị trưởng Tôkyô có lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc, người cũng muốn tự mình mua lại những hòn đảo này. Mặc dù vậy, Trung Quốc đã bị xúc phạm. Nước này đã củng cố lời tuyên bố chủ quyền của mình và nhiều lần phái tàu tuần tra đi xâm lấn lãnh hải của Nhật Bản. Điều đó đã củng cố thêm hình ảnh của ban lãnh đạo, ngay trước khi ông Tập Cận Bình nhậm chức.

Nhìn chung, những người lạc quan lập luận rằng châu Á đang quá bận kiếm tiền đến mức không có thời gian để gây chiến. Trung Quốc hiện nay là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Khách du lịch Trung Quốc nườm nượp kéo đến Tôkyô để chộp mua ngay những chiếc túi xách và quần áo thiết kế được trưng bày tại các tủ kính cửa hàng ở Omotesando. Trung Quốc không thích thú gì với sự bành trướng lãnh thổ. Dù thế nào đi chăng nữa, Chính phủ Trung Quốc đã gặp đủ vấn đề trong nước rồi: vậy tại sao nước này phải tìm kiếm thêm những rắc rối ở ngoài nước?

Châu Á quả thực có lý do để duy trì cho những mối quan hệ tốt đẹp và cuộc tranh cãi không đâu gần đây nhất có thể sẽ dịu đi, như những cuộc tranh cãi khác đã từng xảy ra trong quá khứ. Nhưng mỗi khi một vụ tranh cãi về hòn đảo bùng lên thì thái độ lại trở nên cứng rắn và niềm tin bị xói mòn. Hai năm trước, khi Nhật Bản bắt giừ thuyền trưởng của một tàu cá Trung Quốc vì đâm vào một tàu ngay sát quần đảo này, thì Nhật Bản đã nhận ra hành động trả đũa khi Trung Quốc hạn chế việc bán đất hiếm cần thiết cho nền công nghiệp của nước này.

Chủ nghĩa dân tộc đang ngày càng gia tăng ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, đã làm trầm trọng thêm mối đe dọa này. Bất kể tính hợp pháp của tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo này là gì đi chăng nữa, thì gốc rễ của nó vẫn nằm ở công cuộc xây dựng đế chế đầy tàn bạo. Giới truyền thông ở các nước đã lợi dụng thành kiến vốn đã thường xuyên được khắc sâu ở các trường học. Góp phần tạo ra chủ nghĩa dân tộc và tận dụng khi nó phù hợp với mình, các nhà lãnh đạo Trung Quốc giờ đây phải đối mặt với lời chỉ trích cay độc nếu họ không đấu tranh vì một phần của đất nước mình. Một cuộc thăm dò gần đây đã cho thấy rằng chỉ hơn một nửa người dân Trung Quốc nghĩ rằng trong một vài năm tới sẽ chứng kiến một “cuộc tranh chấp quân sự” với Nhật Bản.

Do đó, những quần đảo này có ý nghĩa ít vì việc đánh bắt cá, dầu mỏ hay khí đốt hơn những toan tính trong một trò chơi đặt cược cao cho tương lai của châu Á. Tất cả các sự kiện, dù nhỏ cũng đều có nguy cơ thiết lập nên một tiền lệ. Nhật Bản, Việt Nam và Philíppin đều lo sợ rằng nếu họ nhượng bộ thì Trung Quốc sẽ cảm nhận được điểm yếu và chuẩn bị cho một yêu sách tiếp theo. Trung Quốc lo sợ rằng nếu nước này thất bại trong việc thúc đẩy lý lẽ của mình thì Mỹ và những nước khác sẽ kết luận rằng họ được tự do âm mưu chống lại Trung Quốc.

Hợp tác và răn đe

Việc châu Á không có khả năng giải quyết các vấn đề liên quan đến những hòn đảo đã đặt ra những nghi ngờ về việc khu vực này sẽ đối phó với một cuộc khủng hoảng thật sự trên bán đảo Triều Tiên và hai bờ eo biển Đài Loan như thế nào. Việc Trung Quốc ngày càng thích cư xử một cách kiêu căng hùng hổ nuôi dưỡng những điều không chắc chắn đã ăn sâu về cách mà nước này sẽ hành xử với tư cách một cường quốc chi phối. Và xu hướng sự bất hòa nhỏ nhặt nhất leo thang trở thành một cuộc cãi cọ bùng nổ mạnh mẽ là những vấn đề cho Mỹ, mà vừa nhằm làm yên lòng Trung Quốc rằng Mỹ hoan nghênh sự trỗi dậy của Trung Quốc vừa sử dụng mối đe dọa về sức mạnh quân sự để đảm bảo ràng Thái Bình Dương xứng đáng với cái tên của mình.

Một số giải pháp sẽ mất cả một thế hệ. Các chính trị gia châu Á phải bắt đầu nhổ chiếc răng nọc của những con rắn dân tộc chủ nghĩa mà họ đã nuôi dưỡng, những cuốn sách giáo khoa chân thực sẽ giúp được nhiều điều. Trong những thập kỷ tới, sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ vẫn là điểm trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Mỹ. “Sự chuyển hướng” của Barack Obama sang châu Á là một khởi đầu hiệu quả trong việc thể hiện cam kết của Mỹ với các đồng minh của mình. Nhưng Trung Quốc cần tái đảm bảo rằng thay vì nỗ lực kiềm chế Trung Quốc như Anh đã làm trong thế kỷ 19 với Đức, Mỹ mong muốn một Trung Quốc có trách nhiệm để hiện thực hóa tiềm năng của nước này với tư cách một cường quốc thế giới. Một sự phàn nàn gay gắt về chính trị lên WTO sẽ thêm vào những lo lắng của Trung Quốc.

Do những căng thẳng liên quan đến quần đảo này và những phiên bản lịch sử không thể hòa giải của châu Á, 3 biện pháp bảo vệ ngay lập tức là cần thiết. Một là hạn chế cơ hội để những rủi ro có thể leo thang thành khủng hoảng. Một sự xung đột trên biển sẽ ít gây lúng túng hơn nếu một bộ quy tắc ứng xử quy định các tàu nên cư xử như thế nào và phải làm gì sau một vụ tai nạn. Các chính phủ sẽ thấy dễ dàng hơn khi làm việc với nhau trong các tình huống khẩn cấp nếu họ thường xuyên làm việc với nhau trong các tổ chức khu vực. Tuy nhiên, rất nhiều diễn đàn của châu Á thiếu tầm ảnh hưởng bởi vì không nước nào sẵn sàng nhượng quyền lại cho các diễn đàn này.

Biện pháp bảo vệ thứ hai là tìm ra lại những cách thức để giải quyết những tranh chấp về chủ quyền, mà không gây tổn hại gì. Chủ tịch Tập Cận Bình nên nhìn vào thành công của người tiền nhiệm của mình, Hồ cẩm Đào, người đã gác “vấn đề Đài Loan” sang một bên. Với quần đảo Senkaku (mà Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền), cả Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình đều vui vẻ để lại vấn đề chủ quyền cho thế hệ sau quyết định. Điều đó thậm chí còn có ý nghĩa hơn nếu các nguồn lực trên quần đảo này đáng giá một điều gì đó: thậm chí các công ty nhà nước còn sẽ lưỡng lự khi đặt những giàn khoan dầu của mình trước nguy cơ của một cuộc tấn công về quân sự. Một khi các tuyên bố chủ quyền được giải quyết, các nước có thể bắt đầu phân chia những nguồn lực – thậm chí khả quan hơn, có thể tuyên bố quần đảo và vùng lãnh hải của mình là một khu bảo tồn thiên nhiên trên biển.

Nhưng không phải tất cả mọi thứ đều có thể được giải quyết bằng sự hợp tác và vì vậy biện pháp bảo vệ thứ 3 là tăng cường sự răn đe. Với quần đảo Senkaku, Mỹ đã rõ ràng: mặc dù nước này không đứng về bên nào trong vấn đề chủ quyền, nhưng quần đảo này do Nhật Bản quản lý và vì vậy nằm dưới sự bảo vệ của Nhật Bản. Điều này đã củng cố thêm sự ổn định bởi vì Mỹ sẽ sử dụng uy tín ngoại giao của mình để chấm dứt tranh chấp đang leo thang và Trung Quốc biết là nước này không thể xâm lược. Tuy nhiên, cam kết của ông Obama với các hòn đảo khác ở châu Á lại không rõ ràng.

Vai trò của Trung Quốc thậm chí còn trung tâm hơn. Các nhà lãnh đạo nước này nhấn mạnh rằng sức mạnh ngày càng tăng không đại diện cho bất cứ một mối đe dọa nào đối với các nước láng giềng. Họ cũng quả quyết rằng họ hiểu lịch sử. Một thế kỷ trước ở châu Âu, những năm tháng hòa bình và quá trình toàn cầu hóa đã thu hút các nhà lãnh đạo nghĩ rằng họ có thể đùa với những ngọn lửa dân tộc chủ nghĩa mà không có nguy cơ xung đột lớn. Sau mùa Hè này, Ông Tập Cận Bình và những người láng giềng cần phải hiểu được những quần đảo này trên thực tế đang gây ra thiệt hại lớn đến mức nào. Châu Á cần phải thoát khỏi một tình trạng tụt dốc dẫn đến sự mất lòng tin gây xói mòn. Vậy đâu là cách thức tốt hơn để Trung Quốc thể hiện rằng đó là lòng chân thành về một sự trỗi dậy hòa bình thay vì giành lấy vị trí lãnh đạo?./.

36 bình luận tới “1475. LIỆU CHÂU Á CÓ THỰC SỰ ĐI ĐẾN CHIẾN TRANH VÌ NHỮNG HÒN ĐẢO?”

 1. KBC 3332 said

  Dựa vào sự phát triển hiện đại và hùng mạnh của dân tộc Nhật Bản.Thì Trung Cộng sẻ ko dám đụng đến Nhật.Vì Thủ /T Nhật Bản mới sẻ ko lùi bước.
  Còn VN thì đi ngược lại…..Thủ/Tướng 3X đả dưng 2 tay toàn bộ lảnh thổ nước VN cho TC rồi….Thì lấy gì có chiến tranh.???
  Còn PHILIPPIN thì đả có Mẻo lo…Mẻo lo thì an toàn hơn Đảng và nhà nước lo…Vì Đảng và nhà nước chỉ biết lo Bán Và Đếm lấy tiền bỏ túi mà thôi.
  Nên sẻ ko có chiến tranh..Mà chỉ có mất nước VN mà thôi.

 2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/15/lieu-chau-a-co-thuc-su-di-den-chien-tranh-vi-nhung-hon-dao/ […]

 3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/15/lieu-chau-a-co-thuc-su-di-den-chien-tranh-vi-nhung-hon-dao/ […]

 4. Chắc chắn không thể có chiến tranh lớn ngay trong thời điểm hiện tại bởi vì thế giới có Mỹ hùng mạnh sẵn sàng răn đe TQ. Nhưng va chạm nhỏ vẫn có thể xảy ra.
  Giải pháp tốt nhất cho vần đề Biển Đông là loại trừ tham vọng Biển Đông của TQ và xây dựng mối quan hệ hữu nghị trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền của nhau và hợp tác cùng có lợi. Cả hai điều này đều có cả khi chúng ta Việt Nam làm cho TQ phải tập trưng sức lực để giải quyết các vấn đề trong nội bộ TQ bằng cách thảo luận Chương Trình Hiện Đại Hóa và Dân Chủ Hóa CNXH dựa trên Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn .

 5. Theo hãng Kyodo News, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật hôm nay đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc, và khẳng định quốc phòng nước này là một mối đe dọa lớn.

 6. BSJ said

  Vậy đâu là cách thức tốt hơn để Trung Quốc thể hiện rằng đó là lòng chân thành về một sự trỗi dậy hòa bình thay vì giành lấy vị trí lãnh đạo?./.
  ———-
  Xin thưa, TQ hoàn toàn chẳng bao giờ nghĩ ” sự thể hiện chân thành, trỗi dậy hòa bình…v.v” là điều cần thiết ! Máu “bá quyền” vốn thế đấy ! Hôm nay CN, thử “vỉa hè” một tí chơi. Người VN lo phần của VN thôi, không đủ tầm quan sát cho rộng . Hic.

  Theo diễn tiến hiện nay, có vẻ CSVN đã bỏ phương án “đối trọng Mỹ” và hợp tác có mức độ với các quốc gia thân Mỹ tại châu Á !
  Vừa qua, trong khi biển Đông lại bị TQ chơi trò khiêu khích là dậy sóng, TQ tiếp tục phớt lờ lấn từng bước và ngang ngườc tuey6n bố đến 1-1-2013 sẽ khám tàu thuyền đi lại trên cái hải phận lưỡi bò “ tự nghĩ ra nhưng không thể chối cãi” của chúng ! Chiến lược “Quốc tế hóa” biển Đông đang gần phá sản, Campuchia ăn tiền TQ và đã ngang nhiên …phản thùng ! Hợp Asian xong, rõ ràng VN lại càng thêm bơ vơ…

  Tuy vậy, bên trong nước, CSVN có những động thái rất đáng ngờ : Chúng mang ra chiếu lại “chiến thắng các loại” trong các trận đánh trên không với Mỹ…? ( Điều tối thiểu trong ngoại giao với tình hình nhạy cảm này lẽ nào CSVN không biết ?) . Chưa hết, ai cũng biết các tập đoàn Coca, Pepsi…không phải đơn thuần là những đối tác kinh doanh, đầu tư thông thường, họ là những “ông chủ” khổng lồ, sức chi phối chính trị Mỹ khá lớn, nhưng CSVN lại bắt đầu “thanh tra thuế” của Coke, Pepsi,…v.v ( Thanh tra để “đánh” Coke, Pepsi…tất nhiên sẽ gây ra những phản ứng đáp trả từ Mỹ ). Trước mắt, “xuất siêu” của VN sang Mỹ sắp đến sẽ phải giãm hoặc gặp khó khăn (dân VN rồi sẽ chịu một sự trả giá đáng kể cho mưu đồ này của CSTQ và bù nhìn CSVN), ngoài ra, các vấn đề vay nợ, trả nợ, nhân quyền…sẽ dần dần mang tính “cứng rắn” hơn cũng chính từ những phản ứng của Mỹ và đồng minh..Chưa kể những vấn đề chính trị-tôn giáo kéo theo khác . – Bọn CSVN, tay sai của TQ, thông qua lý do kinh tế, đang muốn “va chạm” chính trị trực tiếp với Mỹ. Khi VN dần mất sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, hay quan trọng hơn, từ các quốc gia châu Á thân Mỹ, buộc sẽ phải ngày càng lệ thuộc hơn vào TQ ! ( không chứng bù nhìn CSVN sẽ là kẻ sớm nhất, công nhận đường lưỡi bò của bọn “Bạn thằng Trọng”! ).

  Thúc đẩy một quốc gia yếu và ngu vào thế “tự cô lập chính mình” trên toàn thế giới vốn là nghề của CSTQ , chúng đã rất thành công khi áp dụng tại BTT. Lũ bù nhìn bán nước CSVN đã quyết tuân thủ chiến lược của TQ, nhằm đưa VN vào dần thế tự cô lập ! Phía Mỹ và đồng minh càng nghi ngờ càng phản ứng thì càng thúc đẩy CSVN ngả vào lòng TQ nhanh hơn

  Mỹ tuy chả ngán ai nhưng lúc nào cũng đề phòng tối đa những quốc gia nào có khả năng đe dọa trực tiếp đất nước họ. Cu-ba sát nách, nhưng không còn là mối đe dọa như xưa. Hiện nay nổi bật là Iran và BTT với vũ thử tên lửa vừa rồi .Do đó, nếu nay TQ lại đem vấn đề “ tên lửa BTT”( 100% do TQ giúp đỡ và nuôi dưỡng) ra trả giá với Mỹ và đồng minh về “chuyện biển Đông” cùng các “vấn đề nhỏ” đối với Việt Nam, Tây tạng , Mông cổ…v.v, rất có thể TQ sẽ thắng vì có thể Mỹ sẽ chịu trao đổi ngay để kìm hãm thằng Kim Ủn khùng! ( Giới Chính trị Mỹ nổi tiếng khắp thế giới về việc vì quyền lợi của mình mà sẵn sàng mua bán mọi loại đồng minh- nền CH miền Nam VN là một trong các nạn nhân bị bán đứng như thế !). Mặc khác, CSVN và Mỹ cũng chưa bao giờ thực sự “ưa nhau” (bình thường, cả lúc “thăm hỏi nhau” Chủ tịch Triết vẫn tìm cách “ phân hóa nội bộ ông Obama”! Hic, tuy ngô nghê, buồn cười nhưng ít nhiều, nó phản ảnh một chủ trương “đề phòng” hoặc “kính nhi viễn chi” của CSVN đối với Mỹ ).

  TQ nhúng tay rất sâu vào TW CSVN, có lẽ sâu hơn chúng ta tưởng ! Một quốc gia có “độc lập- chủ quyền- và toàn vẹn (phần nào) lãnh thổ” mà khi muốn kỷ luật một Thủ tướng phạm đại tội, lại riu ríu chùng tay khi thấy Tập Hoàng đế của TQ trừng mắt nhìn một phát ! Thãm thay !- Từng bước cẩn thận, dọa ồn ào, đánh âm thầm và xoa chút chút , CSTQ đang sử dụng bọn bù nhìn CSVN tham lam, hèn hạ lại dễ dạy …để biến VN thành “BTT thứ hai” của chúng ! Làm “phênh dậu” cho chúng, làm chó săn cho chúng và cả “lãnh đạn” giùm chúng ! Rất có thể đó là “thượng sách”. Còn “hạ sách” mới là chiến tranh cục bộ d0ược giới hạn, có định hướng , hoặc là phương án B khi “thượng sách A” bất thành ?!

  PS: Dân VN muốn thành dân BTT hay thành dân Tây tạng ? Thành một trong hai giống ấy thì, e rằng thanh niên VN không còn cơ hội nhào vào hôn đít ghế của sao Hàn nữa. Buồn há !

 7. freedomisnotfree said

  Trung Quốc sẽ không dám gây chiến tranh trên diện rộng, ít nhất là trong vòng 20-30 năm tới vì chúng sợ những ảnh hưởng tai hại về kinh tế và ngoại giao. Nhưng chúng có thể và sẽ chủ động gây những trận chiến nhỏ có thương vong khoảng vài chục người trở lại để xoa dịu thói dân tộc đại háng hiếu chiến của dân nó, để răn đe Nhật Hàn Đài Phi thậm chí là cả Mỹ. Và đối tượng ngon xơi nhất khốn thay chính là chúng ta.
  Nhiều bác, nhất là mấy nhân sĩ ngoài Bắc cứ ngây thơ cho rằng đảng ta đã ngu ngốc khi kiên định con đường XHCN, ôm riết mớ lý luận cộng sản, quá tin tưởng người anh em phương Bắc. Chả ngu đâu. Làm chó gì còn lý tưởng CS, ba cái đó chỉ lòe mấy bác hưu trí mù vi tính mà chăm đi họp chi bộ thôi.
  Đảng ta thừa hiểu dã tâm của TQ, nhưng đảng đang đái ra quần. Đảng đang sợ, rất sợ kịch bản một trận chiến nhỏ như vậy. Tính chính danh của đảng đang như cái cổ con gà bị cắt tiết, chỉ còn dính chút da liền với thân. Một trận chiến như vậy sẽ thổi bùng lên ngọn lửa phẫn nộ của dân Việt, dìm đảng xuống cống như lũ Gà Đá Fi. Bởi thế đảng sẵn lòng quỳ gối trước TQ, nhân nhượng tất cả những đòi hỏi ngang ngược của chúng nó, miễn sao “anh đừng vả em”. Đảng lén lút bán HS-TS, bán rừng Tây nguyên, bán tài nguyên thô. Đảng bật đèn xanh cho hàng Tàu tràn vô thị trường, cho nhà thầu TQ vô phá nền kinh tế, đảng nhũn như chi chi về mặt ngoại giao. Với tất cả những hành động nhân nhượng đớn hèn đó, đảng tự tin là có thể bịt miệng, che mắt , trói tay dân chúng được. Chứ không à, 700 tờ báo, công an quân đội đều trong tay đảng, không quá khó để đảng tự tin như thế. Nhưng một trận chiến có thương vong thì đảng chịu thua, tính chính danh của đảng vốn mỏng manh sẽ đứt cái phựt.

 8. Dân Ngu nói said

  Riêng đối VN thì TQ đâu cần phải gây chiến tranh quy mô,chúng chỉ dùng những tay hán gian đang trà trộn trong bộ máy cầm quyền VN, bán biển đảo và bán nước một cách từ từ thôi.Có vậy cờ “sáu sao” của TQ mới được các đài phát thanh chính thống VN, trương lên vài lần cho dân VN trong nước nói riêng và toàn thế dân chúng thế giới nói chúng nhìn thấy, là để quốc hửu hóa từ từ cái đất nước VN dưới sự lãnh đạo của đảng csVN, trước sau gì cũng trở thành một tỉnh của TQ mà thôi?Tôi suy luận như vậy còm Huy Hoàng và Supperman thấy có đúng không?

 9. supperman said

  có phải nói xảy ra chiwwns tranh là xảy ra ngay được đâu.quá trình toàn cầu hóa cho thấy sự ràng buộc và luật lệ khiến cho mỗi nước không thể muốc làm gì thì làm được

  • freedomisnotfree said

   Bạn đã bao giờ thấy TQ tuân thủ những ràng buộc và luật lệ chưa? TQ lợi dụng toàn cầu hóa và tự do thương mại để phát triển kinh tế, nhưng đổi lại TQ không hề tỏ ra có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. TQ dùng ngân hàng trung ương để kìm tỷ giá đồng NDT, rõ ràng điều này vi phạm nghiêm trọng những luật lệ thương mại quốc tế, nhất là khi TQ đã tham gia WTO. Chỉ khi Mỹ ép TQ từ mười mấy năm nay, TQ giờ mới chịu nhả ra một chút. Nền kinh tế TQ tiêu thụ năng lượng thứ hai thế giới và gây ô nhiễm nhất thế giới. Thử hỏi TQ đã đóng góp gì để bảo vệ môi trường thế giới? TQ đổi vũ khí lấy dầu hỏa ở châu Phi, trực tiếp hà hơi thổi ngạt cho những tên độc tài ở lục địa đen để chúng tiếp tục bắn giết dân thường, thử hỏi TQ đang áp dụng những nguyên tắc luân lý nào? Nói đâu xa, TQ đòi hỏi chủ quyền cho 90% diện tích biển Đông bằng đường lưỡi bò phi lý, thử hỏi nó có coi DOC là cái chó gì?

 10. hotboy said

  trung quốc ngang ngược như thế thì bị trả giá thôi,cả thế giới đều ủng hộ chủ quyền của VN,nên TQ cũng không dám mạnh tay hơn đau,chả lẽ cả thế giới mà không tháng TQ ah,mọi người cứ yên tâm là biển đảo VN vẫn còn đó nhé

  • freedomisnotfree said

   Bác này sao ngây thơ thía nhỉ? Ai bảo cả thế giới ủng hộ chủ quyền của VN nào?
   Bác nên nhớ TQ mỗi năm có cả mấy trăm ngàn du học sinh đi học trên khắp nơi trên thế giới. Trước khi đi du học, các du học sinh này được nhà nước khuyến khích nêu vấn đề chủ quyền của TQ trên những lãnh thổ lãnh hải tranh chấp gây dự luận ở nước mà họ tới học. Các nhà quản lý, nhà khoa học TQ đi hội thảo ở đâu cũng xách theo cái lưỡi bò đi kháp thế giới. Sách báo ấn phẩm đâu đâu cũng có. Nói chung là nó có hẳn một hệ thống tuyên truyền cho chủ quyền của nó, ra rả bất chấp người ta có nghe hay không… theo kiểu “sự thực là lời nói dối được nhắc đi nhắc lại cả ngàn lần”. Còn VN mình thì sao? Đến cả dân mình còn bị bịt mắt bịt tai thì nói gì đến dân thế giới. Đến thèng CA bắt dân biểu tình còn hỏi Gạc Ma là cái éo gì thì bảo sao mình không thua.
   Thằng Mỹ đã tuyên bố đứng ngoài tranh chấp lãnh thổ của TQ và các nước trong khu vực. Cũng phải thôi, tội đếch gì nó phải đứng ra làm trọng tài trong khi nó còn bao nhiêu lợi ích ở TQ. Nói đến đây lại ức: năm 1974 khi thằng TQ nuốt Hoàng Sa mình thì tàu hạm đội 7 của Mỹ nó cách đó có mấy chục hải lý, sao bảo Mỹ không biết gì về chủ quyền của mình đối với Hoàng Sa được. Ơ bố mày cứ làm ngơ đấy.
   Hồi cha Chirac còn làm tổng thống Pháp, Đức Datlai Latma có lần viếng thăm nước này. TQ phản ứng và đe dọa sẽ phương hại những công ty Pháp làm ăn ở TQ. Thế là Chirac có dám tiếp chính thức Dalai Lama đâu, coi như là Ngài đi du lịch Paris thôi. Dân Pháp chửi Chirac quá trời, rồi cũng vậy.
   Nói đi nói lại cái thế VN mình có là cái gì đâu mà tinh tướng

 11. huy hoàng said

  làm sao mà xảy ra chến tranh được,mấy cái tranh chấp nhỏ nhỏ,chỉ để làm nổi bật,sự chú ý cho khu vực mà thôi,tôi đảm bảo không xảy ra chiến tranh,ai cá với tôi không

 12. kieuhung said

  Chiến tranh không phải là không tốt!
  Sau mỗi cuộc chiến Thế Giới lại sang trang, loài người lại bước vào một kỷ nguyên mới tốt đẹp.
  Chiến tranh sẽ xóa bỏ Trung Quốc, xé TQ thành những quốc gia độc lập & dân chủ.
  Việt Nam cũng có cơ hội xóa bỏ đi sự độc tài, tham nhũng lũng đoạn phá nát dân tộc cả thế kỷ & tiến đến dân chỉ & tiến bộ!

 13. Dân mất Nác. said

  Không ai muốn chiến tranh. Nhưng không muốn không đồng nghĩa là nó sẽ không xảy ra.
  Muốn nó không thành hiện thực thì phải xem như nó đang xảy ra.
  Với cung cách giải quyết sự việc như nhà cầm quyền VN từ trước đến nay, thì nó chỉ làm chậm lại chứ không thể cản được chiến tranh xảy ra.

 14. Phuong Nam said

  Thế giới hãy nhớ lại bài học về nước Đức Quốc Xã! Sự trỗi dậy, lớn mạnh về quân sự và tư tưởng Sô-vanh nước lớn của nước Đức, chính là do sự thờ ơ, thỏa hiệp của Liên Xô, Hoa Kỳ và các cường quốc khác… Loài người đã phải trả giá cho việc này bằng cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 với 50.000.000 người chết! Thế giới hãy hành động!… Bằng mọi cách, ngăn chặn ngay Trung Quốc đang lập lại hiện tượng này! Nếu không, thảm họa lần này sẽ khủng khiếp đến mức… không thể tưởng tượng được!

  • ngoclong2012 said

   Để tụi nó đánh đi bạn ơi!!!!!!!!!!!!!!! Đánh cho tan tác “thiên đường” thôi. Dân ta khổ lắm rồi!!!!!!!!!!!

 15. Châu Á said

  Trung Quốc là trung tâm của mọi vấn đề rắc rối ở Biển Đông. Để nguy cơ chiến tranh không xảy ra, thì Trung Quốc phải kìm chế lòng tham lại và tìm những giải pháp hòa bình để đôi bên cùng có lợi, tất cả cùng có lợi ích trên Biển Đông thì mọi chuyện sẽ êm. Biển Đông là môi trường hàng hải chung của nhiều nước qua lại, đó là mong muốn của các nước Châu Á nói chung và thế giới nói riêng.
  Châu Á có lẽ sẽ không xảy ra chiến tranh khi mà nước nào cũng lo kinh tế toàn cầu đang suy thoái, nước nào cũng phải lo nồi cơm nhà mình hơn là việc tranh chấp.

  • van cao said

   um,nên sẽ không có chiến tranh đâu,TQ là nước lớn,có tiếng nói trên thế giới,nên cũng không dám đi lại với chính nghĩ đâu,nếu làm thế thì cả thế giới sẽ xem thường lời nói của TQ và uy tính của họ sẽ giám sút. tình hình biển đông tuy căng thẳng thật,tuy nhiên vẫn chưa đến mức là nổ ra chiến tranh đâu các bạn ạ

   • chien said

    Tuyen bo cua khua luon tot dep nhung khong di doi voi viec lam , dac biet tren bien Dong – ca the gioi deu biet! KHUA DAU CO uy voi cha tin cai gi ? VN tuy nho be coi coc dac biet so voi dan Trung dong nhung cac lao dong xuat khau VN o Iraq da chung to khong so chtranh, khong so bky thang to xac nao ap che … da khien tat ca xquanh deu phai ton trong VN KHONG DAM KHINH NHON, KE CA CHU IRAQ …

 16. […] 1475. LIỆU CHÂU Á CÓ THỰC SỰ ĐI ĐẾN CHIẾN TRANH VÌ NHỮNG HÒN ĐẢO? […]

 17. Ba Cầu Kè said

  Khi TQ dốn các nước chung quanh vào chân tường thì chắc họ phải phản ứng. Mỹ cũng không thể để đồng minh của mình bị TQ nuốt chửng. Răn đe không được thì phải làm mạnh thôi . Nhưng có lẽ Mỹ cũng chỉ làm như hồi thập niên 50, lấy hàng không mẫu che chắn cho dồng minh. VN chưa phải là đồng minh của Mỹ chắc không được Mỹ che chắn !

  • thoi the said

   VN có bị làm sao đâu mà phải chờ Mĩ che chắn,mà cũng không xay ra chiến tranh đâu mà có che với chắn ở đây. tình hình đang dịu lại,đừng bơm thêm những tin đồn thất thiệt,nhảm nhí nữa đi Bác

   • Ba Cầu Kè said

    TQ mấy ngày nay quậy tưng ở BĐ mà nói là đang dịu lại ? TQ làm gì ở Hoàng Sa cả thế giới đều biết, còn VN thì cứ phản đối liên tục . Đó đâu phải là tin đồn thất thiệt ?

    —–
    BTV: Đã xóa IP giúp bác. Bác đừng xài proxy này nữa.

 18. Bé Tập Tô said

  Quân đội ta luôn sẵn sàng thúc trực mà. Có bất cứ biến cố gì là ứng biến kịp thời ngay. Mọi người không cần lo lắng

  • Dong Bao Hai Ngoai said

   Chắc chắn Biển Đông sẽ là ngòi nổ của Thế Chiến 3 y hệt kịch bản như hồi Thế Chiến 2 ! Hoa Kỳ và Nga cũng làm ngơ cho TQ hung hăng ( như Đức Quốc xã ) rồi TQ tưởng là không ai dám làm gì mình nên đánh chiếm lung tung !
   Các nước Á châu như Nhật , Hàn , Ấn Độ , VN , Phí….chống lại đánh TQ !
   Kết quả : đánh nhau tan nát khoảng 10 năm thì Mỹ và Nga nhảy vào thanh toán TQ ! Sau chiến tranh toàn bộ Á Châu suy sụp , đổ nát như Âu Châu ngày xưa ! Thế là Mỹ ra kế hoạch tái thiết cho Á Châu ( như kế hoạch Marshall ở Âu Châu ) và trở thành chủ nợ ! Mỹ thoát khỏi suy thoái kinh tế , địa vị siêu cường mạnh thêm và tiếp tục làm bá chủ thế giới !
   Cứ mỗi lần có chiến tranh là Mỹ thành siêu cường ! TQ ngu xuẩn như Đức Quốc Xã nên trúng kế Mỹ ! TQ sau này sẽ bị chia cắt thành nhiều mảnh , rất suy yếu !
   Đảng CSVN nên suy nghĩ kỹ để đừng mù quáng theo TQ ! Rất nguy hiểm vì nếu theo TQ , sau khi Mỹ thắng trận thì VN sẽ thành một quốc gia bị Đồng Minh chiếm đóng !

   • Ba Cầu Kè said

    Không đến 10 năm đâu . Chỉ khoảng 3 năm thôi . Lúc đó đúng là tận thế cho châu Á , nhưng chắc TQ và VN bị thiệt hại nặng nhất . Khi đó mới thực sự cáo chung cho CS .
    Hiện Mỹ , Nga đang dụ cho TQ gây ra chiến tranh . Hồi thế chiến 2 , châu Âu sợ Đức . Bây giờ thế giới chẳng sợ TQ . Họ biết rõ nội tình TQ. Đánh nhau kiểu thế giới bây giờ giải quyết nhanh .

  • duc bot said

   ngày xưa chi có súng trường thôi mà ta cũng đánh cho pháp,cho Mĩ tơi bời,giờ thế và lực của ta mạnh hơn nhiều,sợ gì ai chứ,mọi người cứ yên tâm làm ăn,có biến là quân và dân cùng đứng lên nhé

 19. Tiểu Điền Địa said

  Thông tấn xã chuột bạch!

 20. nắng hạ said

  một cục thịt mở đặt trước miệng mèo ,có người đứng một bên thầm nguyện con mèo đừng ăn cục thịt mở .làm chính trị trong thế giới cộng sản mà đầu óc mụ mị như vậy ,thật hết biết ,đây không phải con mèo ,là con cọp đã thành tinh .những lời van xin ?mơ ước ,cầu mong ban thí cho ân huệ để được sống còn ,ngu như con bò ,thông tấn xã VN ngu quá ,lại giả mù sa mưa ,chỉ là những hòn đão chim iã ,khốn nạn ,súng đạn chất muốn chật biển đông ,vẩn làm trò giã nai .thật là tào lao dịch bộp .thật đúng là bọn đông á bệnh phu .

  • cong thanh nguyen said

   “bọn đông á bệnh phu” thế chú là bọn nào,cũng từ đông á mà ra nhé. biết thì nói,không biết thì ngậm sh!t mà nghe nhé.súng dạn đâu ra,bà con ngư dân suốt ngày đi biển nguwoif ta cũng chẳng nghe nội 1 tiếng súng,huống gì ông suốt ngày ro ro bên máy tính rình rình có tin đờn nào hay hay để vào la liếm kiếm chác chứ. tôi nghĩ ông nên từ bỏ cái vọng tưởng là lật đổ chính quyền đi,vì đó là điều không tưởng.không gì hoàn hảo hơn CNXH,không gì tài giỏi hơn Đảng CSVN

   • Dân Ngu nói said

    Cái thằng Cong Thanh Nguyen “đầu đất” này hãy nhìn xem trên thế giới hiện nay còn bao nhiêu nước XHCN và bao nhiêu cái đảng cs,mà lên đây tò te không biết xấu hổ?

   • chien said

    CTN=han gian man ro muon keo tuot VN xuong hang vet dia nhat the gioi day! VN da o thu hang ap chot ma han van chua ha da, van ho mai nhung khau hieu cuc NGU – THAT GHE TOM HANG NGUOI NAY! Bien som di.

   • nắng hạ said

    tôi là người Việt NAM nên không bao giờ là đông á bệnh phu ,người NHẬT họ gọi người tàu là bọn đông á bệnh phu ,đó bác ,tôi mới tập nói tiếng Nhật thì bác đã không chịu nổi rồi ,rứa bác là ai ? chỉ có bọn tay sai thái thú tàu , lũ bắt người biểu tình vì lòng yêu nước không bệnh họan là gì hả bác ,tài giỏi quá bán nước ,buôn dân ,hèn với giặc ác với dân ,bọn tham ô nhũng lạm ,ăn cắp ăn cướp ,vơ vét nuốt cả quặng mỏ .sắt đá biển đão biên cương,núi đồi ,giết dân ngoài đường ,trong tù ,trong đồn ,nuốt ruộng đập dân .bọn này không ngu ,khôn như tt gia đình trị ,bán chức mua quan ,tôi hỏi bác cái đầu của bác cha mẹ sinh ra có quên không có óc hay không có mắt mở to ra nhìn chung quanh bác bao nhiêu nghịch cảnh nhờ bọn tôi ngồi gỏ gỏ ,bọn đông á bệnh phu run lẩy bẩy ,nào tường lữa ,nào cam .chặn ,có được đâu ,rứa thì cứ gỏ .cho bác điếc tai .cũng vui .tụi tàu nó nổi trống trận ngoài biển kìa bác ,bác giỏi thì ra đó van xin quì lạy nó lui quân trả hoàng trường sa lại cho người VN ,tui không có tài cán chi đánh đâu thua đó thì ngồi gõ cho đở buồn mắc mớ chi tới bác mà bác la ,bộ điên hả .

 21. […] 1475. LIỆU CHÂU Á CÓ THỰC SỰ ĐI ĐẾN CHIẾN TRANH VÌ NHỮNG HÒN ĐẢO? 15/12/2012 […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: