BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1467. Dân mạng Tây và Tàu cãi nhau về bài báo hộ chiếu “lưỡi bò” Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 13/12/2012

Le Figaro/ Blog Thụy My

Dân mạng Tây và Tàu cãi nhau về bài báo hộ chiếu “lưỡi bò” Trung Quốc

12-12-2012

Người dịch: Thụy My

Trên trang quốc tế, báo chí Pháp thỉnh thoảng có đề cập đến tham vọng của Bắc Kinh tại Biển Đông. Mỗi lần các bài báo như thế được đăng trên mạng, đặc biệt là báo chí tiếng Anh, đều có những nick nhảy vào bênh vực Trung Quốc với những lời lẽ ngụy biện nhiều khi rất ngạo mạn. Hiện tượng này cũng xảy ra trên trang mạng của các báo Pháp, tuy có ít hơn báo tiếng Anh.

Bài báo «Trung Quốc quá nhìn xa trông rộng trên tấm hộ chiếu» vừa đăng lên trang web tờ báo cánh hữu Le Figaro của Pháp ngày 29/11/2012, đã có ngay một số lời bình có thể đoán được là của « ai đó ». Công việc bộn bề, vài hôm sau thử liếc qua bài báo này Thụy My phải giật mình khi thấy số « còm » đã lên đến 110. Điều thú vị là độc giả Pháp tuy Biển Đông xa lắc xa lơ so với những vấn đề thiết thân như khủng hoảng, các hồ sơ gai góc thường được quan tâm như Syria… vẫn không dễ bị lừa bịp.

Trước hết xin giới thiệu với bạn đọc bài báo trên Le Figaro, sau đó là một số trong 110 lời bình trên trang web của tờ này về bài viết trên.

Trung Quốc quá “nhìn xa trông rộng” trên tấm hộ chiếu

(Le Figaro 29/11/2012) Trên những hộ chiếu mới của Trung Quốc, tấm bản đồ của nước này bao trùm các lãnh  thổ được các quốc gia khác đòi hỏi chủ quyền. Các nước liên quan khó chịu đựng nổi sự lăng nhục ấy.

Đó là một mẩu giấy nhỏ đã khuấy động lại sự căng thẳng trên Biển Đông. Một góc trên các trang hộ chiếu mới của Trung Quốc có in chìm tấm bản đồ với các đường ranh giới bị tranh cãi. Người ta trông thấy lãnh thổ Trung Quốc và những đường chấm chấm vẽ ra một chiếc lưỡi bao trùm vùng biển tranh chấp, đánh dấu chủ quyền mà Bắc Kinh cho là thuộc về mình của mình trên nhiều quần đảo cũng đang được Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan hay Brunei đòi hỏi.

Các nước láng giềng của Trung Quốc không có ý định bỏ qua vụ lăng nhục bằng hình ảnh này. Manila từ thứ Tư 28/11 đã từ chối đóng dấu lên các hộ chiếu bị lên án, để không « hợp thức hóa »  điều mà Bộ Ngoại giao Philippines gọi là « yêu sách quá đáng trên hầu như toàn bộ Biển Đông ». Hà Nội đã áp dụng biện pháp tương tự, khi cấp thị thực rời cho các công dân Trung Quốc. Và New Delhi, cũng phản đối tấm bản đồ này vì gồm cả vùng đất Himalaya tranh chấp giữa hai nền kinh tế lớn mới nổi, đã trả đũa ngay lập tức với việc đóng dấu một bản đồ khác lên tất cả các thị thực cấp cho người Trung Quốc.

Washington muốn giữ một bề ngoài trung lập về vấn đề gai góc này của châu Á. Nhưng Victoria Nuland, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao vào đầu tuần đã nhìn nhận rằng tấm bản đồ Trung Quốc gây ra « quan ngại và căng thẳng » giữa các nước trong khu vực. Bà nhắc nhở rằng mỗi quốc gia có quyền trình bày hộ chiếu theo ý mình, nhưng « một vấn đề khác cần phải biết, là liệu có thông minh hay mang tính xây dựng hay không về mặt chính trị, khi sử dụng những biện pháp làm cho các nước chống đối lẫn nhau, trong lúc các quốc gia này đang tìm cách thương lượng ».

Phản ứng của Washington có gây tác động? Dù sao đi nữa, Bắc Kinh cũng tìm cách làm dịu đi đôi chút tình hình, khi kêu gọi không nên diễn dịch quá mức một tấm bản đồ địa lý. Chúng tôi « sẵn sàng trao đổi với các nước liên quan », ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư 28/11 cho biết.

Trung Quốc đã trải qua một năm trời đặc biệt căng thẳng với các nước láng giềng do các yêu sách chủ quyền trên biển, sau khi xung đột với Philippines về bãi cạn Scarborough và leo thang ngoại giao với Nhật Bản về chủ quyền quần đảo mà người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, còn Nhật Bản gọi là Senkaku.

——

Trích dịch tranh luận từ 29/11 đến 04/12 về bài báo (một số lời bình đã bị mod xóa) :

Stephsea Khi người ta xơi từ chén dĩa, dao nĩa, rồi đến bàn, đến ghế, và rồi xơi tái luôn cả các người khách, thì đó sẽ là bữa ăn cuối cùng trong cuộc đời. Thành ngữ không phải của Trung Hoa.

Fab02Vụ này thì khó mà diễn vai nạn nhân được rồi nhé.

Et moi et moi à koi jai le droit Mấy cái người Trung Quốc này, chẳng khác các chú nhóc nhí nhố trong sân trường…

Best Taipei 101 Nhất là họ chẳng dám làm gì người hàng xóm Đài Loan, nếu không thì hải quân vừa khai sinh của họ toi mạng ngay lập tức !

Floflo83 Lại luyến lưu đệ nhị thế chiến rồi. Giống tinh thần chủ nghĩa đại quốc xã nhỉ ! Trung Quốc chỉ còn mỗi việc sang đô hộ các lãnh thổ này thôi.

Revenger Là phát-xít, đó là một điều ô nhục, mà là cộng sản thì lại không. Trong khi họ có cả một đại dương máu trên tay và là những tên đế quốc tồi tệ nhất từ trước đến nay trên quả đất, không có một chút liêm sỉ nào hết. Đó là cả một bất công lớn lao của lịch sử.

Thomas Céleste Chà, cái thời chiến tranh nha phiến hay Hiệp ước Versailles, khi các khẩu đại bác đơn giản hóa mọi quan hệ của chúng ta với Trung Quốc…Ngày nay người ta buộc phải chịu đựng việc họ lăm le xâm lấn lãnh thổ để phục thù, thật là khó chịu. Cần phải gởi đến các hàng không mẫu hạm Mỹ để lập lại trật tự trong việc này thôi…như hồi trước vậy.

Toto Titi 14 @Thomas Sao không gởi chiếc Charles De Gaule, nó không chạy ư, mà phải nhờ đến bọn Mẽo ?

Bogdanowich18 Cái bản đồ này cho thấy việc tỏa vòi vươn ra đến Việt Nam và Phillippines, vốn không có lý do nào để tồn tại. Theo luật quốc tế  thì lãnh hải của một quốc gia dừng lại ở lằn ranh 12 hải lý tính từ bờ biển, không hơn. Như vậy Trung Quốc hoàn toàn không có quyền đòi chủ quyền vùng biển ở gần hai quốc gia này.

Ludo71 Vẽ theo tiêu chuẩn nào thế ?

Jean Historien @Ludo, theo các tiêu chuẩn lịch sử : những tấm bản đồ có từ hơn 2.000 năm trước, lúc mà dân Gôloa còn chưa có chữ viết, vì người La Mã chưa đến để khai hóa văn minh cho họ.

Marcel001 Tại sao 2.000 năm chứ không phải 1.000 hay bất kỳ con số nào khác ? Với cái nick như thế, chắc ông cũng có kiến thức về lịch sử : cách đây 2.000 năm, bản đồ thời nhà Tần cho thấy thời đó diện tích Trung Quốc nhỏ hơn bây giờ nhiều. Trung Quốc phải trả lại đất Tây Tạng – một trong số những vùng đất các ông đã chiếm – cho người Tây Tạng !

Zorbeck Xin vui lòng bỏ cái chữ « historien » (nhà sử học –ND) trong cái nick của ông, thay bằng chữ « tên bịp bợm » cho nó chính xác. Xứ Gôloa đã có chữ viết (và tương tự, Tây Tạng không phải đang ở vào thời tiền sử lúc bị Trung Quốc tràn vào xâm lược).

Ab29 Xin chào. Người Gôloa lúc đó đã có chữ viết, điều đó đã được xác nhận cách đây hơn 150 năm (…) Tôi mạn phép hy vọng rằng ông không dạy học tại Pháp, hoặc là ông đã ngừng gây thảm họa cho ngành.

Galathilion : Ngược lại với những gì Bắc Kinh cố gắng làm cho người ta tin, Trung Quốc là kẻ bành trướng. Tây Tạng là bằng chứng rõ ràng nhất.

Toto Titi 14 @Gala Điệp khúc vĩnh cửu nhàm chán từ cửa miệng những kẻ bài Hoa : Tây Tạng, Tây Tạng, Tây Tạng. Vùng đất tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc, ai là nguyên nhân gây ra chuyện khốn kiếp này : đó là người Anh (cụ thể là McMahon).

Luc426 Đi mà hỏi người Tây Tạng xem họ có cảm thấy mình là người Trung Quốc hay không.

Toto Titi 14 @Luc426 Nói về nước Pháp đi, Bretagne, Alsace…Pháp sáp nhập bằng cách nào vậy (…)

Fab02 Thế thì nói về Cachemire vậy, các vùng đất chiếm lấy của Ấn Độ, hay tranh chấp với Việt Nam, mà người Việt đã đẩy lùi được những kẻ xâm lăng. Khi người ta dùng vũ lực để cưỡng đoạt một lãnh thổ, cái đó gọi là đi xâm lược !

Zorbeck Bá quyền và thực dân, khi họ khống chế được ta ! May thay, Trung Quốc còn lâu mới có đủ phương tiện để thực hiện việc bành trướng. Và rồi họ lại làm ra vẻ ngạc nhiên, sao Hoa Kỳ lại phải tăng cường hạm đội Thái Bình Dương ?

Toto Titi 14 @Zorbeck Cường điệu hóa về mối đe dọa Trung Quốc, thiếu khách quan khi đảo ngược vai trò kẻ gây hấn và nạn nhân !

Fab02 Ôi dào, ông không phải là người có đủ tư cách để đi chỉ trích. Đối với ông, Trung Quốc có vẻ quá ngây thơ vô tội, mặc cho những gì Bắc Kinh đã làm.

Patrick Lafont Thế tại sao ông không quay về Trung Quốc để tham gia cuộc chiến sắp tới đi ? Ông là người Hoa giả dạng chứ gì ?

Toto Titi 14 @Patrick Lafont (…) Nếu ông không có ý tưởng nào giá trị thì hãy câm mồm lại !

Celina Julier Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc đã trở thành chủ nghĩa đế quốc. Điều làm tôi đau buồn là việc chiếm đóng Tây Tạng, không ai làm gì để chống lại sự đàn áp và điều ác đối với người dân, đến nỗi người Tây Tạng phải dùng đến cách tự thiêu để bày tỏ nỗi đau của họ…

Toto Titi 14 @Celina Julier Chắc chắn là hồi nhỏ đọc truyện tranh Tintin nhiều quá, mới có suy nghĩ buồn cho người Tây Tạng. Ở đây chúng tôi đang nói về những mảnh đất nhỏ hơn Tây Tạng cả trăm lần. Cả Ấn Độ, Philippines, Việt Nam lẫn Trung Quốc, không ai muốn bị mất mặt cả. Còn Tây Tạng thì miễn nghĩ tới.

Toto Titi 14 Cái quyết định này chỉ tạo ra những phiền phức vô ích cho du khách hay doanh nhân Trung Quốc khi đi đến ba nước này thôi (Philippines, Việt Nam, Ấn Độ), vì họ không muốn đóng dấu visa lên những trang đó, mà cấp thị thực rời. Còn nếu xung đột với Ấn Độ, nếu phải sử dụng vũ lực thì hơi căng (…).

Toto Titi 14 @gaetan de lacelle « Trung Quốc đặt họ trước việc đã rồi » Với Philippines và Việt Nam thì ít phức tạp hơn. Còn với Ấn Độ thì hơi khó đấy, nếu Trung Quốc giải quyết được trong hai, ba ngày thì tốt, còn không thì hơi phiền.

Toto Titi 14  @jean-pierre garnier, trước khi họ nhận ra, thì chú Sam đã đạt được mục tiêu : tống đi các khí tài quân sự đã xài rồi (vốn chưa bao giờ cạnh tranh được với quân đội Trung Quốc), thu được khối tiền và cóc có quan tâm đến mối bất đồng ở châu Á trong lúc này.

Fab02 A ! Toto muốn tất cả luôn là do người Mỹ độc ác, không bao giờ là sai lầm của Trung Quốc vô tội đáng thương…và nếu cần thì xào nấu lịch sử một chút. Tôi thấy dường như trong cuộc xung đột Trung – Việt gần nhất, Mỹ đâu có hỗ trợ Việt Nam.

Zorbeck @Toto Titi « Tên ngố này lãng phí ngân sách nhà nước khi đi mua các chiến hạm second hand từ khắp nơi. Không phải với vài chiếc tàu đó mà có thể thắng được một trận hải chiến với hải quân Trung Quốc ». Tôi thấy hình như Trung Quốc cũng làm y như vậy mà, có phải ? Bởi vì không thể đóng nổi một hàng không mẫu hạm – khác với Pháp nhé – nên Bắc Kinh phải đi mua đồ đã xài rồi !

Toto Titi 14 @Zorbeck Let me tell you : Wait and see ! Hãy đợi đấy! Mọi việc chỉ mới bắt đầu thôi. Tất nhiên là Philippines hoàn toàn có quyền vũ trang, nhưng tôi cho là rất đáng tiếc. Tôi biết là ông không cùng quan điểm với tôi, nhưng tôi chấp nhận các tranh luận đối nghịch. Chúng ta đang sống trong một nước dân chủ, cho đến khi có bằng chứng ngược lại.

Toto Titi 14 @Zorbeck Tôi thấy trong chuyện này Philippines và Việt Nam nghĩ là có thể trông cậy vào chú Sam. Nếu chẳng may xung đột vũ trang nổ ra và chú Sam cho họ leo cây, thì hai nước này chẳng có ký lô nào trước Trung Quốc. Vì vậy tôi mới nói là Philippines lãng phí ngân sách, còn với Ấn Độ thì khác.

Patrick Lafont Những kẻ dân tộc chủ nghĩa như Toto Titi có mặt đáng thương hại đến nỗi khó thể không mỉm cười khi đứng trước họ. Anh ta hung hăng dọa nạt các nước nhỏ hơn, với sự ngạo mạn không hề kìm chế hết sức xấc xược, đồng thời lại đóng vai nạn nhân bị người Mỹ « gây hấn ». Hắn ta cần biết một điều : nếu đã sợ người Mỹ, thì các nước châu Á sẽ mời Mỹ đến !

Với các tên lửa hành trình được bố trí xung quanh vùng biển tranh chấp, các tàu chiến Trung Quốc sắp tới sẽ trở thành những cái vỏ tàu chứa những bộ xương khô và làm ổ cho cá. Trung Quốc không dám tấn công Đài Loan, cũng chẳng dám chiếm lấy Senkaku bằng vũ lực. Chẳng phải với chiếc tàu sân bay đồ cũ mà họ có thể dọa được các láng giềng.

Toto Titi 14 Ái chà chà « jacob delafon » (chế giễu nick Patrick Lafont – ND) bắt đầu tức giận và lên gân ! Anh ta không thể chịu đựng được tranh luận nhiều chiều ! Ngay khi người khác bảo vệ một quan điểm ngược lại thì nào là : cộng sản, dân tộc chủ nghĩa, kẻ tấn công v.v…anh là người Trung Quốc, về nước chuẩn bị đánh nhau đi ! Bài diễn văn này làm tôi liên tưởng tới một đảng ở Pháp và những kẻ ủng hộ (ám chỉ đảng cực hữu – ND).

La Figarillette : Ông có phải là cái ông 56, công dân Trung Quốc không nhỉ ? (có lẽ đã bị xóa – ND)

Toto Titi 14 @La Figarillette Chẳng biết 56 là ai ! Các vị chỉ trích Trung Quốc là thiếu dân chủ. Khi muốn phản biện với các vị thì bị chụp mũ : công dân Trung Quốc, dân tộc chủ nghĩa, kẻ tấn công v.v…Đó là « tranh luận dân chủ » đấy hả.

Patrick Lafont : Các bạn đã đọc những lời của Toto Titi 14 chứ ? Thế là các bạn đã biết được tuyên bố của chính quyền Trung Quốc rồi đó. Đừng đọc các thông báo chính thức của Bắc Kinh bằng tiếng Anh hay tiếng Pháp. Khi nói chuyện với phương Tây, thì chính quyền Trung Quốc tỏ ra hết sức dễ mến. Hãy đọc Toto Titi, bạn sẽ thấy rằng quyền lực Bắc Kinh thô bạo và xảo quyệt như thế nào.

Những trò múa may của Trung Quốc có thể tóm tắt ở vài điểm : – Đe dọa sẽ tiến đánh các láng giềng yếu hơn – Khăng khăng từ chối đối thoại quốc tế – Đóng vai nạn nhân sự hung hăng của người Mỹ (mà ai là kẻ đi tấn công trong chuyện này thì các bạn thấy rõ rồi). Tóm lại, đó là phương pháp của bọn côn đồ hèn nhát.

Cá nhân tôi cho là nhà cầm quyền Bắc Kinh dấn lên có hơi vội vã. Nếu chiến tranh xảy ra, họ sẽ thiệt hại rất nhiều : nếu sử dụng vũ khí nguyên tử để tấn công Nhật Bản hay Đài Loan, thì Hoa Kỳ sẽ đáp trả bằng nguyên tử, thế là vào quan tài ngay lập tức ! Còn không thì hải quân Nhật cũng không khó khăn lắm trong việc tống mấy chiếc tàu Trung Quốc xuống đáy biển. Chúng ta đã thấy nhiều lần rồi. Đô đốc Courbet cũng đã từng đánh đắm cả một đội tàu Trung Quốc, cho dù đó là những chiến hạm hiện đại mua của Đức. Với một chiếc tàu sân bay cũ mua lại của Ukraina, tôi không biết họ sẽ vênh vang đi diễu ở đâu được.

Toto Titi 14 @Patrick Lafont 1) Tôi biết quan điểm của chính quyền Trung Quốc : Không có việc quốc tế hóa các tranh chấp lãnh thổ, đó là bất đồng giữa hai nhà nước (Trung-Ấn, Trung-Phi và Trung-Việt), nên phải được thương lượng song phương, và Mỹ không việc gì phải xía vào

2) Trong binh pháp : Đe dọa để đạt được mục đích vẫn tốt hơn là một cuộc xung đột vũ trang. Tôi ngạc nhiên là ông không biết điều đó !!! Từ thuở hồng hoang, luôn luôn kẻ nào mạnh nhất là kẻ áp đặt luật lệ (thí dụ người Anh, Nhật từ 1895 đến 1937, người Mỹ từ 1945…) và một lần nữa tôi hết sức thất vọng vì ông không biết !!!

3) Khó thể có được một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

4) Hẳn là hải quân Trung Quốc hiện chưa quá mạnh, nhưng đây chỉ mới là khởi đầu. Tôi thì tôi không tin là Nhật Bản có thể thắng một trận hải chiến mới dễ dàng như năm 1895. Tương lai sẽ trả lời nếu chẳng may có xung đột vũ trang giữa hai bên.

Patrick Lafont : Chính thế mới buồn cười : Quý vị không muốn người Mỹ can thiệp à ? Thế thì người châu Á sẽ mời Mỹ đến ! Hãy nhìn ví dụ của Đài Loan : Một hòn đảo nhỏ bé nằm cách bờ biển Trung Quốc chưa đến 200 km, mà quân đội Trung Quốc vẫn không thể chinh phục nổi, chỉ có thể đứng nhìn mà nuốt nước bọt thôi. Vì sao ? Có Đệ thất Hạm đội của Mỹ canh giữ !

Ông và các lãnh đạo của các ông có phần ngây thơ. Cứ gào thét thị uy đi, chẳng có ai sợ đâu. Tại Đông Nam Á, có rất nhiều người gốc Hoa. Nhưng cứ tới các quốc gia đó, nói với họ là nước họ thuộc về Trung Quốc thử coi : họ sẽ đá vào đít các ông ngay ! Chẳng hạn đi mà nói với người Singapore thử xem.

Tinothinh Trung Quốc đang áp dụng luật của kẻ mạnh, đã trở nên hết sức thô bạo. Tôi phải nói với các bạn là các nhà chiến lược giỏi nhất trong lịch sử đều là người Hoa. Chính quyền Bắc Kinh ngày nay thừa hưởng nhiều từ truyền thống đó. Một mặt, họ nói với các nước láng giềng nhỏ yếu : Cần phải nói chuyện giữa hai nước chúng ta thôi, các nước khác không thể can thiệp vào việc của ta. Mặt khác, họ đe dọa trực tiếp bằng quân đội của họ, cho in lãnh thổ của các nước khác lên bản đồ của mình. Và nhất là họ tỏ ra hết sức dễ thương đối với các nước phương Tây…

Hành động của họ đi ngược lại với lời nói. Giống như một người hết sức lịch sự với ta, nhưng họ lại đâm những nhát dao vào sau lưng ta, với một nụ cười rất hữu nghị. Đó là các chiến thuật quen thuộc của người Trung Quốc, đặc biệt được mô tả rất chi tiết trong Binh pháp của Tôn Tử. Trong đời sống hàng ngày, người ta gọi đó là những trò bẩn.

Toto Titi 14 @tinothinh Bộ Tổng tham mưu quân đội Hoa Kỳ cũng biết về Binh pháp của Tôn Tử. Người Anh, người Nhật, người Mỹ không hành động theo luật của kẻ mạnh đối với các nước khác hay sao ? Và người Việt Nam không làm như thế với láng giềng Cam Bốt chắc ? Tôi thấy bạn cũng thích tự cho là nạn nhân của Trung Quốc đấy.

Fab02 « Và người Việt Nam không làm như thế với láng giềng Cam Bốt chắc ? » Đúng hơn, đây là bằng chứng cho thấy người thắng trận không phải luôn luôn là kẻ mạnh nhất. Trung Quốc đã nếm phải một thất bại cay đắng.

Toto Titi 14 @fab02 Tôi cũng muốn nhìn nhận là sự can thiệp của Trung Quốc vào Việt Nam có kết quả rất khiêm tốn (thậm chí đáng thất vọng ! nhưng sau cuộc chiến vùng Vịnh lần thứ nhất, quân đội Trung Quốc bắt đầu một loạt các cải cách…). Tuy nhiên Trung Quốc đã buộc được Việt Nam rút quân khỏi Cam Bốt. Đó là mục đích của Trung Quốc : quân Việt Nam phải rút khỏi Cam Bốt.

Fab02 Ông tuyệt thật đấy, có thể nói là một người Serbia nói về trận đánh Kosovo. Ông có chắc là người Việt Nam muốn ở lại đó không ? Hay mục đích của họ là tránh một cái bẫy ?

….

Toto Titi 14 Có thể hình dung kịch bản thế này : Trung Quồc buộc Pháp vào cuối thế kỷ 19 phải cắt một phần đất cho Đức hay Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp có chấp nhận không ? Chuyện đã xảy ra đúng như vậy cách đây 160 năm !!! Thế nên tôi không nghĩ là Trung Quốc đã « quá nhìn xa trông rộng ». Thực tế là Trung Quốc đã phải chịu đựng bất công áp đặt cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 từ người Anh (tranh chấp Trung-Ấn hiện nay, người Pháp (tranh chấp với Việt Nam), người Nhật và Mỹ (tranh chấp với Philippines). Trung Quốc xưa nay chưa hề nhìn nhận các đường ranh giới bị áp đặt này. Như vậy Trung Quốc hoàn toàn có quyền yêu sách và đòi phải thu hồi các lãnh thổ đó.

Toto Titi 14 Hãy tưởng tượng một hay nhiều cường quốc nước ngoài độc đoán áp đặt một đường biên giới cho Pháp…Sau một thế kỷ, khi lấy lại được tinh thần và sức mạnh, Pháp muốn lấy lại các phần đất đã bị mất đi một cách bất công và nhục nhã…thì có quyền hành động không ? Thế thì câu chuyện giả sử này là có thật với Trung Quốc, đã diễn ra ở Viễn Đông vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20…do Anh, Pháp, Nhật, Mỹ cầm đầu. Trung Quốc có quyền lấy lại các vùng đất đã mất không ? Có quá « nhìn xa trông rộng » không ?

Fab02 Không. Đó là kiểu lý sự của Bắc Kinh thôi. Không phải người Mỹ, Pháp, Nhật…ngày nay phải đấu tranh cho những vùng đất đó, mà là những con người đang sinh sống ngay trên đó phải chiến đấu với các vị. Làm thế nào mà đa số các lãnh thổ và 80 sắc dân khác nhau đã trở thành của Trung Quốc ? Do mong muốn tạo thành một đại đế quốc toàn cầu chăng ?

Toto Titi 14 Nói thật, đây là một cuộc tranh cãi hoàn toàn vòng vo ! Các câu tôi trả lời cho fab02 rất thường bị kiểm duyệt ! Thật đáng xấu hổ cho các mod ! Trong trường hợp này, quý vị cứ tranh luận với nhau đi, sẽ rất tuyệt vời đấy ! Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã !  Hoan hô độc quyền tư duy ! Đừng có hòng tôi tham gia cái trò tranh luận dân chủ giả vờ của quý vị ! Còn liên quan đến nick của tôi, quý vị có thể xóa khỏi cơ sở dữ liệu của quý vị được không ? Cám ơn !

Toto Titi 14 04/12 07g32 : Cuộc tranh luận giữa tôi với fab02 cũng giống như một trận đấu quyền Anh trên võ đài. Nếu tôi chỉ nhận được những cú đấm của fab02 mà không được đánh trả, thì trong điều kiện đó các vị cứ thượng đài đi ! Đừng hòng biến tôi thành con rối trong cuộc tranh luận làm ra vẻ dân chủ của quý vị ! Đúng là nhảm nhí!

Fab02 : « Nếu tôi chỉ nhận được những cú đấm của fab02 mà không được đánh trả, thì trong điều kiện đó các vị cứ thượng đài đi ! » : Tay chơi bẩn tính!

Fab02 : « Các câu tôi trả lời cho fab02 rất thường bị kiểm duyệt » Đó là do nhiều người bấm cảnh báo, đã nói với ông rồi mà. Các câu trả lời của tôi cũng đâu có được đăng hết. Ông không cảm thấy đúng ra là do mình đuối lý hay sao?

Nguồn: Le Figaro/ Blog Thụy My

22 bình luận trước “1467. Dân mạng Tây và Tàu cãi nhau về bài báo hộ chiếu “lưỡi bò” Trung Quốc”

 1. The Luc Thu Dich said

  Sấm Trạng Trình !
  Trước đây tôi rất có thành kiến về Sấm Trạng Trình vì nhiều lý do mà trong đó tôi thấy lý do đơn giản nhất là nhảm nhí , mang nhiều tính dị đoan hơn là giá trị thực tế ! Chỉ có người với trình độ kém hay các chính trị không tự tin vào tài năng của mình mới dựa vào sấm ký để tự…sướng !
  Tỷ dụ như cũng cùng một câu thơ , sự diễn giải mỗi người khác nhau ! Có khi người ta tự chế những câu sấm rất ngô nghê để ứng vận vào một giai đoạn lịch sử nào đó có lợi cho tổ chức hay tôn giáo của họ !
  Thí dụ như thời 1963 , khi các ông Sư nằm vùng quậy phá Miền Nam , xúi dục biểu tình tự thiêu thì đã có các câu sấm tung ra như sau :
  Bao giờ 3 tháng đủ liền
  Cửa thiền đổ máu Ngô Triều ra tro !
  Hoặc :
  * Bao giờ lúa mọc trên chì
  Voi đi trên giấy , Tây thì về Tây
  ( câu này được bịa ra là đồng xu in nhánh lúa và giấy bạc in hình con voi thì Pháp phải ra đi , chấm dứt chế độ thuộc địa )
  Ngoài ra , sấm Trạng Trình bị tam sao thất bản nên biết bản nào chính xác và đáng tin cậy là điều rất khó ! Khi nghiên cứu cũng cần phải cảnh giác các ngôn từ dùng vào thời đại của Nhà Tiên Tri có trùng hợp hay không? Không thể cưỡng ép ngôn từ của thời đại hiện nay rồi gán cho đó là lời sấm được. Thí dụ thời của cụ Trạng không dùng chữ lái nhưng có câu sấm như :
  * Nhớ đến độ thầy tăng mở nước (Thầy tăng nói lái thành thằng Tây tức người Pháp).
  Thật ra Sấm không có gì bí hiểm cả nhưng vì các nhà tiên tri như Nguyễn Bỉnh Khiêm hay Nostradamus của Pháp sống vào thời đại đó , trong một cơn xuất thần bất ngờ đi về tương lai 100 , 200 hay 500 , 1000 năm sau , họ thấy sinh hoạt hay các biến cố đó , họ chỉ diễn tả lại theo ngôn ngữ của thời đại họ sống ! Vì vậy , những điều họ tiên đoán trở nên tối nghĩa , khó hiểu . Chỉ khi nào sự việc xảy ra chiêm nghiệm lại chúng ta mới thấy đúng.
  Nói một cách dễ hiểu và gần nhất là khi các cán bộ và bộ đội vào Miền Nam lần đầu tiên rồi đi uống cà phê. Với dân Miền Nam thì họ sẽ gọi là cho một ly cà phê phin ( filter , cà phê có đồ lọc để lọc nhỏ giọt ). Nhưng với một anh bộ đội , vì lần đầu tiên trông thấy , họ sẽ gọi đó là : Cho tôi một ly cà phê có cái nồi ngồi trên cái cốc !
  Nếu ông tiên tri Nguyễn Bỉnh Khiêm hay Nostradamus sống vào thế kỷ 14 mà đi về tương lai rồi thấy sinh hoạt người dân thời đại đó thì các ông cũng sẽ diễn tả như sau :
  * Vào một thời điểm tương lai
  Con người mỗi sáng uống một loại nước sảng khoái
  Có cái nồi ngồi trên cái cốc !
  Khi các ông viết những giòng tiên tri này thì vào thời đại các ông sống sẽ không ai hiểu vì chưa ai thấy Cà phê Phin bao giờ ! Nhưng vài trăm năm sau , khi các quán cà phê mọc khắp nơi trên thế giới , chúng ta đọc lại thì mới bật ngửa ra là cà phê phin chính là cái nồi ngồi trên cái cốc ! Nhà tiên tri không sai tí nào !
  Chúng ta chỉ trích sự ngây ngô của ông Đại Tá TDT nhiều rồi nhưng hãy cứ xem ông ta là nhà tiên tri đi ! Ông ta đang nói ngôn ngữ của Thời Đại Đồ Đểu và không chừng 5 hay 10 năm sau những lời ông ta nói là đúng : Nước VN ta sẽ không vong ân người anh cả TQ , người bạn láng giềng 4 Tốt / 16 Chữ vàng và vì vậy chúng ta sẽ sát nhập luôn vào đất mẹ TQ để gắn thêm một sao nữa trên lá cờ Ngũ Tinh !
  Gửi các bạn những lời tiên tri của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm mà theo tôi nghĩ rất trùng hợp với thời chúng ta đang sống : Trong khi các nhà lãnh đạo Đảng đang vu cáo cho các người yêu nước và bắt bớ lung tung thì Bắc Bình (hay Bắc Binh ) sang đánh chiếm ! Các ông lãnh đạo hết còn khoe trí khoe tài !
  Hay nhất là câu Bắc Bình ám chỉ chính xác là ngay vào thời điểm của Tập Cận Bình đến từ Phía Bắc !
  Tôi tâm đắc nhất là câu :
  * Chưa từng thấy đời nào sự lạ
  Bổng khiến người giá họa cho dân
  Muốn bình sao chẳng lấy nhân
  Muốn yên sao chẳng dục dân cày bừa
  ( Đúng y chang : Trong lịch sử VN chỉ có thời đại này là vu vạ cho dân nhiều nhất với ngôn từ ” thế lực thù địch ” hay ” bọn xấu lợi dụng ” , bất cứ lý do gì cũng vu vạ và chụp mũ được ! Hơn nữa , hằng ngàn nông dân khiếu kiện khắp nơi đã làm cho cụ NBK khi tiên tri vào thời đại này cũng ngạc nhiên là tại sao nước ta với truyền thống trọng Nông lại có thể bắt bớ và cướp ruộng của dân như vậy ! Vào thời đại của cụ thì giai cấp Nông dân đứng hàng thứ 2 sau Sĩ ! Và ngay cả thời đại hiện nay , theo Chủ Nghĩa Xã Hội thì giai cấp Nông Dân cũng là một giai cấp ” nòng cốt ” của chế độ và cũng đứng thứ 2 sau Công Nhân !)
  Câu 85:
  Ðứng hiên ngang đố ai biết trước
  Ấy Bắc Bình sang có việc gì chăng ?
  Ai còn khoe trí khoe năng
  Cấm kia bắt nọ, tưng bừng đôi nơi
  Chưa từng thấy đời nào sự lạ
  ( Chính xác : Trong khi Đảng và bộ máy Công An đang chận bắt các nhà trí thức yêu nước , đồng bào biểu tình với nhiều sáng kiến tài tình thì TQ bất ngờ tấn công , ngay trong nhiệm kỳ của Bắc Bình- Tập Cận Bình !)
  Câu : 90
  Bỗng khiến người giá họa cho dân
  Muốn bình sao chẳng lấy nhân
  Muốn yên sao chẳng dục dân cày bừa
  Ðã nên si Hoàn Linh đời Hán (16)
  Ðúc tiền ra bán tước cho dân
  ( Giá họa và vu cáo cho dân lên đến đỉnh điểm với đủ mọi tội trạng như ” thế lực thù địch ” , ” phản động ” , ” phản cách mạng ” , “âm mưu lật đổ nhà nước”… ! Chính quyền không còn xem trọng nông dân nữa vì không giúp dân có ruộng để cày mà còn cướp đất của dân xây các công trình cho các tư bản đỏ ! Chưa hết , còn in tiền Polymer ra giúp lạm phát gia tăng , mua quan bán tước công khai với lợi ích phe nhóm ! Một bầy sâu tham nhũng ! )
  Câu : 95
  Xun xoe những rắp cậy quân
  Chẳng ngờ thiên hạ xoay vần dã công
  Máy hoá công nắm tay dễ ngỏ
  Lòng báo thù ai dễ đã nguôi
  Thung thăng tưởng thấy đạo trời!
  ( Chính xác vô cùng : Đảng cậy vào quân đội và Công An Còn Đảng Còn Mình đàn áp khốc liệt người yêu nước nhưng tạo hóa đã xoay vần rồi ! Máy trời không dễ cho hung ác tung hoành , và đau lòng nhất là sự báo thù của Đảng với cả đảng viên , cán bộ yêu nước , có công với cách mạng như ông Lê Hiếu Đằng , Hồ Ngọc Nhuận , Huỳnh tấn Mẫm…. Đảng còn mãn nguyện là đã làm thuận theo đạo trời qua sự bắt bớ này ! Nhưng cuối cùng người dân sẽ vùng dậy ” báo thù không dễ nguôi ngoai ! )
  Tôi không dám suy nghĩ tiếp về những câu sấm khác vì chắc chắn một điều là sức bật của dân khi vùng dậy quá khủng khiếp cho 3 nước Trung Quốc , VN và Bắc Hàn ! Kinh hoàng gấp 10 lần khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ !)

 2. Dong Bao Hai Ngoai said


  Liên Minh Thế Giới Chống Trung Quốc giới thiệu Video Clip phân tích rõ quần đảo Shenkaku/ Điếu Ngư không phải của TQ qua thực tế và quá trình lịch sử ! TQ chỉ tuyên bố quần đảo này thuộc chủ quyền TQ vào năm 1968 khi phát hiện một trữ lượng dầu lửa khoảng 100 triệu barrels nằm dưới đáy quần đảo này !
  TQ tuyên bố Nhật Bản ” ăn cắp ” quần đảo này của TQ và tạo ra một tinh thần bài Nhật rộng rãi trong dân chúng TQ ! TQ đề cao Chủ Nghĩa dân tộc Đại Hán như Đức Quốc Xã để tạo áp lực với Nhật Bản !
  Nhưng Kiếm sĩ Samurai Nhật đã sẵn sàng tuốt gươm để bảo vệ danh dự của mình về sự vu không này !

 3. Dong Bao Hai Ngoai said

  Tin Quan Trọng : Biểu Tình Trước Sứ Quán Ấn Độ & Nhật Bản !
  Người biểu tình Việt Nam tại Hoa Kỳ đã có sáng kiến mới chống Trung Quốc mà vẫn đạt được hiệu quả bằng cách biểu tình trước Sứ Quán…..Ấn Độ hay Nhật Bản , Phi Luật Tân thay vì biểu tình trước Sứ Quán TQ như thuờng thấy !
  Một thành viên lãnh đạo của Cộng Đồng VN Hải Ngoại tại Thủ Đô Washington DC cho biết : ” Chúng tôi đổi chiến lược biểu tình , thuờng thì biểu tình trước Sứ Quán TQ hay bị cảnh sát ngăn chặn , nhất là tại VN ! Chúng tôi biểu tình trước Sứ Quán Ấn Độ để tỏ lòng ủng hộ việc can thiệp của Ấn Độ vào Biển Đông Nam Á ! Cũng hô to khẩu hiệu đả đảo TQ xâm lược như thuờng làm , nhưng đặc biệt là báo chí Ấn Độ và thế giới sẽ loan tin này một cách rộng rãi hơn ! Nhân dân Ấn Độ sẽ đọc tin này một cách khoái trá vì đây là chiến thuật đề cao một đối trọng của TQ vừa làm nhục TQ một cách hiệu quả trên trường quốc tế ! ”
  Thành viên này cũng góp ý kiến thêm cho những người yêu nước ở VN là nên áp dụng theo cách này vì rất phù hợp với tình hình hiện nay : Các nhà lãnh đạo VN hay bị nhạy cảm về chuyện biểu tình trước Sứ Quán TQ sẽ gây mích lòng TQ
  hoặc gây cản trở ngoại giao nên hay ngăn cấm. Nhưng khi biểu tình trước Sứ Quán Ấn Độ , Nhật , Phi hay Hoa Kỳ là những đối trọng của TQ thì họ không ngại ! Họ sẽ nói là chính quyền VN chỉ giữ an ninh và ngăn cấm người dân tại Sứ Quán TQ , còn người biểu tình ” ủng hộ ” tại một sứ quán khác thì Công An và cảnh sát không thể ngăn cản được !
  Thêm một cách khác để nêu cao lòng yêu nước và kêu gọi thanh niên đừng vô cảm trước tình hình lâm nguy do TQ can thiệp ngang nược vào Biển Đông Nam Á ( Southeast Asia Sea ) , các người biểu tình VN còn cho hát lại bài Giải Phòng Miền Nam , quốc ca của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ trước kia với lời hát được sửa lại cho phù hợp với tình hình mới ! Thay vì câu hát : Diệt Đế Quốc Mỹ , phá tan bè lũ bán nước thì sẽ được đổ lại là : Diệt Đế Quốc Hán , phá tan bè lũ bán nước !
  Quốc ca này đã bị các nhà lãnh đạo Miền Bắc là Lê Duẩn và Lê Đức Thọ hủy bỏ ngay sau khi chiếm Miền Nam , gây ra tức tối và nổi giận cho nhiều cán bộ gốc Miền Nam như Nguyễn Hộ , Trần Văn Trà , Nguyễn Văn Trấn…
  Quốc ca Giải Phóng Miền Nam được sửa lại như sau với tựa đề Giải Phóng Việt Nam , bài này do Huỳnh Minh Siêng , bí danh của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước .
  *** Giải phóng Việt Nam !
  Chúng ta thề quyết tiến bước !
  Diệt Đế Quốc Hán !
  Phá tan bè lũ bán nước !
  Ôi xương tan máu rơi ,
  Lòng hận thù ngút trời
  Sông núi bao nhiêu năm đói nghèo !
  Đây Hoàng Sa hùng tráng !
  Đây Trường Sa hiên ngang !
  Thúc dục lòng ta xông pha đi giết thù ,
  Vai sánh vai chung một tấm lòng !
  Vùng lên Nhân Dân Việt Nam Anh Hùng !
  Vùng lên xông pha vượt qua bão bùng !
  Thề cứu lấy nước nhà !
  Thề hy sinh đến cùng ,
  Cầm gươm ôm súng xông tới !
  Vận nước đã đến rồi
  Hào quang sáng Biển Đông !
  Nguyện xây non nước cháu con Lạc Hồng !
  ( Huỳnh Minh Siêng )

 4. […] 1467. Dân mạng Tây và Tàu cãi nhau về bài báo hộ chiếu “lưỡi bò” Trung Quốc […]

 5. Quốc Tế said

  Trung Quốc đang quốc tế hóa, tức là cả thế giới đang phản ứng với Trung Quốc vì cái lưỡi bò, đang liếm dần uy tín của Trung Quốc, vì
  Trung Quốc không thể chứng minh được rằng vùng nước trong cái gọi là “đường lưỡi bò” là “cái ao nhà” của họ. Chẳng những vậy, yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc hoàn toàn đi ngược lại các quy định của Công ước luật biển 1982 của Liên hợp quốc về các vùng biển của quốc gia ven biển, xâm hại đến hầu hết các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia khác ven Biển Đông. Việc Trung Quốc công khai đưa ra yêu sách về “đường lưỡi bò” vào lúc này chỉ làm cho tình hình trên biển Đông thêm phức tạp, đi ngược lại xu thế và nỗ lực của các nước trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế muốn tìm kiếm một giải pháp ổn định lâu dài cho những tranh chấp biển Đông.

 6. No Way Hat Nhan said

  Biểu tình thời đại trù dập nên linh động ! Chúng ta không thèm biểu tình trước Sứ Quán TQ làm gì cho Công An để ý ! Chúng ta chọn trước Sứ Quán Hoa Kỳ và hô to khẩu hiệu….chống TQ cũng đủ làm cho tụi bán nước và TQ chột dạ !
  Biểu tình kiểu này gọi là biểu tình…. tháu cáy ! Vừa gửi một message ( Thông điệp ) đến Hoa Kỳ là chúng tôi ủng hộ Hoa Kỳ vào Biển Đông , vừa làm TQ tức tối dữ dội vì chúng nó biểu tình như vậy chả khác nào chửi cha mình , làm nhục mình ! Nhà Nước VN cũng sẽ nói với TQ là : ” Ấy ! Chúng nó đâu có biểu tình tại Tòa Đại Sứ của nị đâu mà ngộ bắt chúng nó ! Chúng nó biểu tình tại Sứ Quán Hoa Kỳ đó chứ , lấy tư cách gì mà cấm !”
  Nếu không tụ tập trước Tòa Đại Sứ Nhật Bản hay Ấn Độ , Phi cũng được ! Cứ chừa Sứ Quán TQ ra chúng ta sẽ không bị đàn áp mà vẫn được việc !

 7. […] 1467. Dân mạng Tây và Tàu cãi nhau về bài báo hộ chiếu “lưỡi bò” Trung Quốc […]

 8. viêt nam tôi đâu said

  Dân ta cãi nhau với đảng lưỡi bò ;buồn ….

 9. Congdien said

  Hay quá, chỉ trên phần phản hồi của một bài báo của Le Figaro (một tờ báo tầm trung ở Pháp) mà có tới trăm cái còm về chủ để này, mà chủ đề lại không liên quan gì đến cuộc sống của người Pháp (và độc giả tiếng Pháp) nhưng họ lại tranh luận sôi nỗi, logic và thẳng thắn như vậy để sáng tỏ vấn đề
  Tư duy về chính trị xã hội và lịch sử của họ (độc giả báo Pháp) thật là cao. Đúng là độc giả nào thì nền báo chí đó, cứ nhìn về VN ta (bài viết báo chí & độc giả còm) ở một số trang báo lớn như Vnexpress, Vietnamnet, Thanh niên, Tuổi trẻ,…thì đúng là một trời một vực

  • Tiểu Điền Địa said

   Họ dùng lý lẽ & ngôn từ ngoại giao tranh luận câu chuyện trên những “vì sao”. Dân ta lâm cảnh “chim lồng,cá chậu”,”chim treo trên dậu,cá nằm dưới dao”,cúi đầu,mài đủng dưới mái trường xã hội chủ nghĩa,mà thể hiện cầm chừng như vậy là nhờ Tổ tiên trước 45 khắc ghi cho ta phần nào còn đọng lại. Dân Tây,dân Pháp rơi vào hoàn cảnh tương tự thì nó bóp cò và chửi thề văng ngói chứ đừng tưởng bở.

 10. Nguoi Yeu Nuoc said

  Nếu không tranh đấu ngay bây giờ thì VN sẽ như Tây Tạng là điều chắc chắn !
  http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121212-tay-tang-ngon-lua-phan-khang
  Tây Tạng : Ngọn Lửa Phản Kháng !
  Tây Tạng cháy rực như ngày Tận Thế !
  Trung Quốc sẽ không để yên cho dân tộc VN sống bình thuờng như một con người nếu họ chiếm đóng VN ! Họ sẽ ác gấp trăm lần Mông Cổ ! Diệt chủng thô bạo hơn Đức Quốc Xã , giết chóc kinh hoàng hơn Pol Pot gấp ngàn lần để ” dọn sạch chủng tộc ” !
  Hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ ! Tổ Quốc cực kỳ lâm nguy xin đừng vô cảm !
  Mời các bạn click vào link nói trên để biết về cuộc đấu tránh bằng lửa của dân tộc Tây Tạng !
  Bạn nên nhớ cách đây 10,000 năm , cư dân Tây tạng đã đặt chân đến VN ! Người Bách Việt có nguồn gốc đến từ Tây Tạng !

  • F 361 said

   Rất hoan nghinh lòng yêu nước cùa bác! Nhưng câu cuối cùng hoàn toàn sai lầm! Sai lầm rát nặng! Trước hết sai với cac kiến thức khoa học mới phát hiện. Sau là sai về ý thức chính trị!
   Xin bác vui lòng chấp nhận nhận xét náy!

   Sang năm, tới Hoàng Sa!

   • No Way Hat Nhan said

    Giải Phóng Việt Nam !

    Giải phóng Việt Nam !
    Chúng ta thề quyết tiến bước !
    Diệt Đế Quốc Hán !
    Phá tan bè lũ bán nước !
    Ôi xương tan máu rơi !
    Lòng hận thù ngút trời !
    Sông núi bao nhiêu năm đói nghèo !
    Đây Hoàng sa hùng tráng !
    Đây Trường Sa hiên ngang !
    Thúc dục lòng ta xông pha đi giết thù
    Vai sánh vai chung một tấm lòng !
    Vùng lên Nhân dân Việt Nam anh hùng !
    Vùng lên xung phong vượt qua bão bùng !
    Thề cứu lấy nước nhà !
    Thề hy sinh đến cùng
    Cầm gươm ôm súng xông tới !
    Vận nước đã đến rồi
    Hào quang sáng Biển Đông !
    Đập tan giặc Hán giữ yên cõi bờ !
    ( Tác giả Huỳnh Minh Siêng đã đồng ý cho sửa lại lời hát cho hợp với thời đại mới để nhân dân ta nao nức lên đường diệt giặc ! Tác giả cũng thành thật xịn lỗi nhân Hoa Kỳ và các bạn quân dân Miền Nam đã sai lầm về ngôn từ ! Chính Đảng CSVN ngày nay mới là lũ bán nước và Đế Quốc địch thực xâm lược nước ta chính là Đế Quốc Hán )

    • F 361 said

     Hề hề…. Mấy cái ông cùng hợp thành cái tên Huỳnh Minh Siệng này lên bàn thờ ngó xuống con gà luộc hết rùi!
     Chắc ông bạn cũng “thượng bàn” nên mới thương lượng được chuyện sửa bài hát chăng?

     Giởn chút cho bớt căng thẳng!

     Sang năm, tới Hoàng Sa!

     • No Way Hat Nhan said

      Đệ dùng 2 kiều nữ massage còn trinh nên mới liên lạc được nhạc sĩ Huỳnh Minh Siêng !

   • No Way Hat Nhan said

    Cảm tạ bác đã chỉ giáo ! Đệ biết là bác sẽ không công nhận cách đây 10,000 nam dân Tây Tạng đã đến VN lập nghiệp ! Nhưng riêng đệ nghĩ là rất có thể , cho dù các nhà khảo cổ chưa có bằng chứng , là đa số di dân đều theo nguồn nước di chuyển về phía Nam để lập nghiệp ! Sông Mekong bắt nguồn từ Tây Tạng nên có thể có bộ lạc Tây tạng đã xuôi giòng sông đến 2 Tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây , Vân Nam lập quốc và tạo ra các bộ tộc Bách Việt !
    Từ đây họ tỏa rộng đến Miền Bắc VN và lập ra nền Văn Minh Đông Sơn !
    Việc thờ thần , lên đồng và thờ vật tổ Totem của dân Tây Tạng ngày nay rất gần với chủng tộc Bách Việt !
    Bác nghĩ sao? Đệ không quá cao hứng vớ vẫn đâu !

    • F 361 said

     Một lần nửa nhắc lại, kiến thức của bạn cực kỳ sai và rất củ kỷ, không được cập nhật. bạn cũng nên ngó qua cái sơ đồ thiên di do trung tâm Spencer Wells công bố – The Journey of Man: A Genetic Odyssey. Ngoài ra nên đọc các sách của Hà Văn Thùy, dể hiểu hơn.

     Sang năm, tới Hoàng Sa!

 11. Trần Đông A said

  Dân Tây lại quan tâm đến Ta nhiều hơn chính dân Ta.

  Việt Nam đang chịu tiếng là “một dân tộc vô cảm có hạng trên thế giới “.

  Hay VN cứ phải như con giun đợi bị ” xéo mãi mới oằn”.

  VN hãy thay đổi!
  Hãy chủ động chống trả ngay từ khi biết âm mưu của kẻ chuẩn bị “xéo” mình!

 12. freedomisnotfree said

  Mẹ lũ Tàu nó có cả một hệ thống bài bản chuyên định hướng dư luận trên các diễn đàn mạng, tuyên truyền bằng tất cả các thứ tiếng về cái chủ quyền nhận vơ của nó, kích động chủ nghĩa dân tộc đại hán. Thử hỏi loại chó má như Huynh thì làm được cái gì ngoài việc ngăn cản chính báo chí minh đưa tin một cách trung thực về tranh chấp biển Đông? Liếm đít cho mấy thằng “ba xu” Tàu không xong

 13. nguyễn văn Đức said

  theo quan điểm của tôi thì báo Pháp nhầm lẫn đấy. trên tấm hộ chiếu của TQ đường lưỡi bò bao trùm toàn bộ lãnh hải của các quốc gia khác. các nước liên quan khó chịu nổi sự lăng nhục đó. nhà cầm quyền VN đã cho người dân trong nước và thế giới thấy rõ sức chịu đựng đáng kinh ngạc của họ. cao điểm từ năm 2011 cho đến nay bằng cách đạp vào mặt người biểu tình. ngày 9/12 vừa rồi lại dẹp các cuộc biểu tình yêu nước bằng mọi cách. báo chí nào đăng tin tức tàu TQ cắt cáp tàu Bìn Minh thì bị kỷ luật….. chỉ có nhà cầm quyền VN là chịu được sự lăng nhục đó nhưng tôi khẳng định người dân VN thì hoàn toàn không chịu sự lăng nhục đó.

 14. […] 1467. Dân mạng Tây và Tàu cãi nhau về bài báo hộ chiếu “lưỡi bò” Trung Quốc 12/12/2012 […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: