BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1459. VN BIỂU TÌNH CHỐNG TQ: TRUNG -VIỆT ÂN OÁN KÝ

Posted by adminbasam trên 11/12/2012

international.caixun.com (trang tin kinh tế của Trung Quốc)

VIỆT NAM BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC: TRUNG -VIỆT ÂN OÁN KÝ

10.12.2012

(Không có tên tác giả)

Người dịch:  XYZ

Lời dẫn:  Chắc hẳn lịch sử chính thống của Việt Nam hầu như đều là những nội dung chống Trung Quốc, ân oán Trung-Việt chắc hẳn từ xưa đến nay là phức cảm khó lòng vượt qua. Mới đây, Việt Nam cáo buộc tàu cá Trung Quốc phá hỏng cáp thăm dò của 1 tàu thăm dò thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, quan hệ hai bên trở nên căng thẳng. Việt Nam còn biểu thị sự bất bình, đồng thời đã áp dụng biện pháp chống trả trước việc trên hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc có bản đồ “khu vực tranh chấp Nam Hải[i]”.  

 

Chắc hẳn lịch sử chính thống của Việt Nam hầu như đều là những nội dung chống Trung Quốc, ân oán Trung-Việt chắc hẳn từ xưa đến nay là phức cảm khó lòng vượt qua. Mới đây, Việt Nam cáo buộc tàu cá Trung Quốc phá hỏng cáp thăm dò của 1 tàu thăm dò thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, quan hệ hai bên trở nên căng thẳng. Việt Nam còn biểu thị sự bất bình, đồng thời đã áp dụng biện pháp chống trả trước việc trên hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc có bản đồ “khu vực tranh chấp Nam Hải”.  

1

                        Biểu tình tuần hành chống Trung Quốc tại Hà Nội Việt Nam


Tháng 6 năm nay, Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa, đồng thời lên kế hoạch đấu thầu quốc tế khai thác dầu mỏ ở Nam Hải, kết quả là một vài tuần trong tháng 7 và tháng 8, tại Hà Nội đã xảy ra 4 cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Phía cảnh sát lúc đầu ngầm cho phép biểu tình, nhưng sau đó lại ngăn chặn. Còn từ tháng 6 đến tháng 8 năm ngoái, tại Việt Nam hầu như tuần nào cũng có xảy ra biểu tình chống Trung Quốc.

Trung Quốc và Việt Nam núi sông nối liền, môi hở răng lạnh, xưa nay quan hệ rất thân thiết. Hai nước đã trải qua những thời kỳ tốt đẹp vừa là đồng chí vừa là anh em, cũng đã từng trải qua những năm tháng bất hòa thành thù hận, ngày nay, quan hệ Trung-Việt tuy đã đi vào bình thường hóa, nhưng tranh chấp và va chạm liên tục, tình anh em khó lòng có lại được. Xem từ phản ứng của những người Trung Quốc từng tới Việt Nam, thì người Việt Nam cũng không còn đối xử với người Trung Quốc như anh em nữa, mà thường mang tâm lý cảnh giác.   

2

                    Biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam

Trong lịch sử, Việt Nam từng bị Trung Quốc trực tiếp cai trị tới hàng ngàn năm, cho mãi đến thế kỷ 10 Việt Nam mới thoát khỏi Trung Quốc để độc lập dựng nước, duy trì mối quan hệ phiên thuộc nhất định với Trung Quốc. Rồi cho đến cuối thế kỷ 19, Việt Nam thành thuộc địa của Pháp, Trung Quốc mới chính thức từ bỏ quyền bá chủ đối với Việt Nam. Hơn nữa trong lịch sử, Việt Nam từng nổ ra rất nhiều cuộc khởi nghĩa và chiến dịch chống lại ách cai trị của các vương triều Trung Quốc.    

Người Việt Nam thường gọi Trung Quốc là “nước láng giềng mạnh”, trong kiểu xưng hô này mang hàm nghĩa kép: “Chỗ dựa mạnh” và “láng giềng mạnh cần phải cảnh giác”. Như chúng ta đã biết, từ thập kỷ 50 đến thập kỷ 70 của thế kỷ trước, Trung Quốc đã có sự chi viện to lớn và vô tư cho các cuộc đấu tranh chống Pháp và chống Mỹ của Việt Nam, đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc Việt Nam cuối cùng đã đánh bại quân xâm lược và giành lại được độc lập dân tộc.   

Về điều này, lãnh đạo Việt Nam từng nhiều lần bày tỏ: “Thắng lợi của nhân dân Việt Nam không thể tách rời với sự ủng hộ mạnh mẽ và sự chi viện to lớn của chính phủ Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc. Nhân dân Việt Nam mãi mãi không bao giờ quên được sự giúp đỡ khẳng khái của Trung Quốc”. “Nhân dân Việt Nam mãi mãi trân trọng tình hữu nghị Trung-Việt mà Hồ Chủ tịch và Mao Chủ tịch đã dày công vun đắp, sẽ quyết tâm làm hết sức mình để làm cho tình hữu nghị này truyền lại được cho đời sau”.         

Về khoảng thời gian có tình hữu nghị thân thiết “vừa là đồng chí vừa là anh em” giữa hai nước Trung-Việt, những người Việt Nam trên 60 tuổi đều là nhân chứng, rất nhiều người trong số họ khi nói về khoảng thời gian này đều hết sức xúc động về sự giúp đỡ vô tư của Trung Quốc, đồng thời hiểu được một cách sâu sắc ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.  

3

                    Biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam

Tuy nhiên, với lớp trẻ Việt Nam ngày nay, giai đoạn lịch sử đó đã ngày một xa đi và phai mờ, một vài phương tiện truyền thông trong nước được lớp trẻ ưa thích đã không ngần ngại xào xáo lại những tranh chấp chủ quyền Trung-Việt ở khu vực Nam Hải với biên độ lớn, trong khi đó lại rất ít đề cập đến lịch sử hai nước từng kề vai chiến đấu. Có khá nhiều thanh niên Việt Nam coi Trung Quốc là kẻ mạnh về mặt kinh tế, nhưng đồng thời cũng coi là đối thủ, thậm chí là cường địch, tranh giành quyền lợi biển với Việt Nam.   

Dân chúng Việt Nam tổ chức các cuộc biểu tình phản đối bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc, họ đã không còn thù hận, thậm chí đừng nói gì tới là phản cảm, với nước Mỹ từng xâm lược nước mình. Còn đối với Trung Quốc, một số khá lớn trong họ lại đồng tình với quan điểm “láng giềng mạnh cần phải cảnh giác”, thậm chí lại còn trở thành kẻ tán đồng với “thuyết mối đe dọa Trung Quốc”.

Nhưng cùng với vấn đề Biển Nam Trung Hoa[ii], Trung Quốc có sự tranh chấp với nhiều nước láng giềng, quan hệ Trung-Việt dần dần bắt đầu đi vào thế đối kháng, đồng thời xét về quan hệ thương mại và vị trí trí địa lý giữa hai nước Trung-Việt, Việt Nam cũng buộc phải giữ kiềm chế.

Việt Nam lôi kéo Mỹ, Nga đối chọi với Trung Quốc   

Việt Nam có đường bờ biển dài, vị trí ở vào cửa ngõ động mạch lớn trên biển, tiếp giáp với nguồn dự trữ năng lượng ngoài khơi cực lớn. Năm ngoái khi tôi đi thăm Việt Nam, đã phát hiện thấy nước này không chỉ bận rộn với việc phát triển kinh tế, mà còn phải đối mặt với thách thức nên chung sống ra sao đây với nước láng giềng và bá quyền từ hàng trăm năm  – để ứng phó với thách thức này, Việt Nam ngày càng cầu viện tới đối thủ xưa kia của mình là Mỹ.  

Nhất là trong những năm gần đây, cùng với sự tăng trưởng kinh tế và sự tăng cường về thực lực quân sự của Trung Quốc, ngày càng nhiều người dân Việt Nam trong nước lo lắng bị chịu sự kiểm soát của Trung Quốc, mà từ xưa đến nay Việt Nam dường như luôn phải chống lại Trung Quốc. Hình thái ý thức tâm lý này vẫn chưa thay đổi, khiến cho người  Việt Nam luôn cảnh giác và lo ngại Trung Quốc.

Việt Nam khát vọng trở thành cường quốc trong khu vực, bất kể Việt Nam có mua của Nga 6 chiếc tàu ngầm “lớp kilo” tiên tiến hay dùng vịnh Cam Ranh để làm trò giỡn giữa Mỹ và Nga đi nữa, thì cũng đều cho thấy Việt Nam có thể có được lợi ích lớn nhất trong trò chơi này ở Nam Hải.

Và người Việt Nam đồng thời với việc sợ Trung Quốc, lại cũng không thể thoát khỏi ảnh hưởng của lân bang phương Bắc lớn mạnh của mình, dân số Trung Quốc nhiều gấp 15 lần Việt Nam, hơn nữa vị trí địa lý lại quyết định mối quan hệ Trung-Việt. Cộng thêm nếu rời bỏ Trung Quốc, Việt Nam sợ lại càng khó lòng đi vào hàng cường quốc. Đồng thời, Việt Nam không đời nào lại xa lánh Trung Quốc để đi vào vòng tay Mỹ. Việt Nam đã quá phụ thuộc vào Trung Quốc, đã có mối gắn kết qua lại với Trung Quốc. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, còn Việt Nam lại nhập khẩu từ Trung Quốc nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác. Nếu không có Trung Quốc, nền kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ không thể vận hành được bình thường, các sản phẩm giá rẻ Trung Quốc tràn ngập Việt Nam, gây trở ngại cho sự tăng trưởng của ngành chế tạo bản địa. Cộng thêm mối thù hận lịch sử Mỹ-Việt cũng khiến cho quan hệ Trung-Việt buộc phải giữ cho được mối quan hệ tốt đẹp nhất định chứ không làm mất mặt nhau.        

Ngoài nhân tố về địa lý, Việt Nam vốn có một sự thiếu tin tưởng nào đó ở Mỹ. Một vị quan chức nói, Mỹ đang suy thoái, Washington chỉ chằm chằm vào Trung Đông mà bỏ qua sự trỗi dậy của Trung Quốc ở Đông Á,  điều này lại càng đẩy nhanh sự trượt dốc của Mỹ. Còn nữa, Việt Nam lo là Mỹ sẽ bắt quan hệ với Trung Quốc mà bán rẻ Việt Nam.

Nguồn: international.caixun.com (trang tin kinh tế của Trung Quốc)

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012


[i]   Tức Biển Đông.

[ii]  Tức Biển Đông.

21 phản hồi to “1459. VN BIỂU TÌNH CHỐNG TQ: TRUNG -VIỆT ÂN OÁN KÝ”

 1. […] Kim Phúc: Ai chủ trương không phản biện Trung Quốc về Biển Đông? (Ba Sàm). – 1459. VN BIỂU TÌNH CHỐNG TQ: TRUNG -VIỆT ÂN OÁN KÝ (Ba Sàm).  – TQ yêu cầu VN ‘bảo vệ công dân’ Trung Quốc. (BBC). – MỘT […]

 2. Bình Nguyên said

  Bài viết phản ánh một nhận thức quan trọng: sự cảnh giác và hoài nghi của người việt đối với TQ – một tính cách được hình thành qua hàng ngàn năm lịch sử, và có đầy đủ nguyên cớ: ý chí chống lại tư tưởng thống trị và áp đặt của người TQ.
  TQ có biết người biết ta không? Hẳn là biết, nhưng không nhiều. VN có hấp thụ văn hóa TQ, nhưng chống lại các hình thức chính trị kiểu TQ, như thế có nghĩa là các hình thức đó có vấn đề và không phù hợp với xã hội VN.
  Điều này thể hiện rõ trong thời đại ngày nay. TQ vẫn duy trì một thể chế lạc hậu so với phần nhiều của thế giới, mà ngay những người TQ tiến bộ cũng muốn thay đổi nó, thì làm sao có thể thuyết phục dân VN theo được? Vấn đề là như vậy.
  Nếu thể chế TQ tiến bộ thì không thể có một Đài Loan khăng khăng đòi tách rời, một Hồng Kông ương ngạnh dù bị sát nhập. Bản thân anh xấu xa làm sao anh đòi người khác thân thiện với anh được?
  Xưa kia VN và TQ có mối quan hệ hữu nghị bởi cùng chung một chí hướng chống lại sự lệ thuộc vào thực dân Tây phương, điều đó vô cùng tự nhiên và dễ hiểu. Nay thời đại đã đổi khác, không còn chống lại kẻ thù chung nào, sao lại trách cứ VN vô ơn, trong khi TQ đầy những toan tính tham lam và nham hiểm?

 3. […] 1459. VN BIỂU TÌNH CHỐNG TQ: TRUNG -VIỆT ÂN OÁN KÝ […]

 4. Trần Quốc said

  Một bài viết cực kì thâm hiểm. Vừa lừa, vừa phỉnh, vừa dọa nạt, vừa gây mù mờ chia rẽ.

 5. chedausuthat said

  Ban chat cs la GIA DOI+VO ON : Xua, WW2, My voi nhiem vu Dong minh chong phatxit Duc du het suc ton kem van thuc hien toi thang loi cuoi cung cho Ngaxo. Nhung Ngaxo va phe cs khong bao gio noi toi dieu nay, coi nhu khong co gi, Cac cu tri thuc cu doc bao chi ngoai van biet va chi noi chuyen voi nhau cung = tieng nuoc ngoai de tranh bi lu ban tien 3 doi xu deu… Nay khua giup bac Viet cs phan nao thoi, (csbacV van phai di vay dau Iraq – phai tra no mai = xuat khau ld sang Iraq..,). My giup mNam ch nhieu hon han ca vat chat lan xuong mau tinh mang, (dang tiec do ban chat nhan dao , do nhac Trinh… mNam cong hoa khong thang duoc quy cs cuc ky man ro coi re mang DAN…) khua giup rat “coi” khong DU NUOI CHTRANH, khong the so duoc vien tro My ma cu ke cong mai, khong biet XAU HO?!

 6. khách said

  Ông này viết điều đoạn mâu thuẩn quá:
  1. Đoạn trên thì: họ đã không còn thù hận, thậm chí đừng nói gì tới là phản cảm, với nước Mỹ từng xâm lược nước mình…
  Nhưng đoạn dưới lại: Cộng thêm mối thù hận lịch sử Mỹ-Việt cũng khiến cho
  2. Đoạn trên thì: Nếu không có Trung Quốc, nền kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ không thể vận hành được bình thường
  Nhưng đoạn dưới lại: các sản phẩm giá rẻ Trung Quốc tràn ngập Việt Nam, gây trở ngại cho sự tăng trưởng của ngành chế tạo bản địa

  Tóm lại trừ một vài ý là đúng thì nhìn chung toàn bài rất lôm côm

 7. Lệ Thu said

  Quá tâm đắc bài phân tích sâu sắc này, cụ thể là
  Điều sai lầm nhất của nước Việt xưa là phải làm hàng xóm với một kẻ không tốt bụng như Trung quốc. Nhìn lại quá khứ là ngàn năm đô hộ của Tàu bang, đúng hằng ngàn năm nay và nhất là trong giai đọan từ 1954 đến nay. Nhìn lại thấy ghê sợ bởi:
  – Chính TQ là quốc gia đòi chia cắt VN làm đôi trong Hiệp Định Geneve 1954 để suy yếu VN ! TQ sợ nhất là một VN thống nhất sẽ mạnh và đối đầu với TQ. Chính TQ cũng sợ một Triều Tiên mạnh để đương đầu với TQ nên đã đồng ý chía đôi nước này !
  – TQ sợ VN đánh Mỹ sẽ khiến Mỹ can thiệp mạnh mẽ và có thể đánh luôn cả TQ , nên TQ đã chia đôi VN để bảo đảm an toàn cho vùng phía Nam của minh !
  – Sự viện trợ của TQ cho VN là có toan tính vì một mặt TQ thúc đẩy VN mở cuộc đấu tranh võ trang để chiếm Miền Nam , đồng thời tạo áp lực với Mỹ để khi cần sẽ bán đứng VN lấy uy tín với Mỹ để được canh tân vũ khí chống Liên Xô !
  – Chính ra TQ cũng không muốn VN thống nhất ! TQ chỉ muốn VN đánh dai dẳng để từ từ dân Việt chết dần mòn sẽ có cớ cho TQ nhảy vào chiếm đóng VN ! Năm 1975 , chính TQ còn liên lạc với ông TT Dương Văn Minh khuyên đừng đầu hàng vì TQ sẽ có cách giúp Miền Nam , nghĩa là VN vẫn chia đôi như cũ ! Nhưng ông DVM , với lòng yêu nước , đã không chấp nhận. Ông ta nói : ” Hết theo Pháp rồi theo Mỹ , nay lại theo Tàu ! ” Ông ta đầu hàng và giao chính quyền cho Bắc Việt !
  -TQ còn hỗ trợ cho Pol Pot đánh VN để làm suy yếu VN !
  Nói chung là TQ đều có những nước cờ thâm độc với VN qua từng giai đoạn chứ chả tốt lành gì ! TQ giúp vũ khí , đạn dược , lương thực cho VN là có lợi cho TQ vì nhờ VN đánh Mỹ hơn là chính mình đánh Mỹ ! Nhờ VN đánh Mỹ mà TQ có quân bài trong tay để mặc cả với Mỹ ! Mới đầu Mỹ chưa hiểu VN nên cho rằng cứ bắt tay với TQ là sẽ điều khiển được VN. Nhưng bất ngờ VN giải phóng Miền Nam, Mỹ mới hiểu là TQ không sai khiến được VN ! Do đó TQ phải đánh VN để đỡ tức tối và chửi VN là….vô ơn !
  Người TQ không giúp ai ” Free ” bao giờ nên nhớ vậy ! Chỉ có Mỹ là giúp FREE thôi ! Cứ thấy năm 1975 , Mỹ ra đi để lại toàn bộ vũ khí mà không thèm tiêu hủy thì thấy Mỹ khác , Tàu khác ! Tàu rút lui là phá hủy ngay : từ cái giếng đến cái nồi , cái chén cũng phá ! Do đó phải nhìn kỹ là Tàu không rộng rãi như người ta nghĩ !
  – Mỹ có suy yếu hay có sa lầy tại TQ là tạm thời ! Lâu dài thì Tàu sẽ phá sản và trở thành tan rã như Liên Xô !
  Các nhà lãnh đạo ĐCSVN phải suy luận để thấy rõ tim đen này của Tàu phù!

  • ThuongdanViet said

   Hồi học lớp bảy(66-67) ngày nào tôi cũng đi học qua một trại lính tàu, kèn đồng réo inh ỏi vào mỗi sáng.
   Bỗng một hôm đi qua thấy im như có đám,nhà cửa, vườn rau(rất tươi tốt) của họ đã bị dập phá tan tành, những người lính”lủng sủng loảng xoảng” luôn cầm cuốn trước tác đỏ chói trên tay đã không còn một mống.
   Dù còn nhỏ nhưng tôi đã thấy bộ mặt thật của “họ” là chẳng vô tư gì, trong cái gọi là “giúp đỡ Việt Nam”.
   Thế mà giờ vẫn còn có kẻ ngây thơ tin vào cái “4 tốt 16 chữ vàng”.

 8. Bài báo như đang chê bai một Việt Nam bội bạc. Nhưng hãy nhìn lại thì sẽ thấy:
  – Trung Quốc nói rằng sự viện trợ và giúp đỡ Việt Nam hồi chiến tranh với thực dân và đế quốc là vô tư. Nhưng, đây là hình thức bảo vệ nhà từ xa của Trung Quốc và đằng sau sự giúp đỡ của họ là những âm mưu xâm lược việt Nam. Liệu với những mục đích như vậy, còn được gọi là VÔ TƯ.
  – Trung Quốc cười thầm Việt Nam rằng Để chống lại họ, Việt nam sẵn sàng bắt tay với Mỹ, Nga… Mà Mỹ là đế quốc đã có tham vọng chiếm Việt Nam. Nhưng họ thử nhìn lại họ xem, nhìn lại Nghìn năm bắc thuộc, nhìn lại cuộc chiến tranh biên giới… thì sẽ biết ân oán của người Việt với người Tầu lớn thế nào. Vậy mà bây giờ hai nước vẫn hô to là anh em tốt của nhau. vậy việc bắt tay với Mỹ hay một ai khác, thì mối quan hệ đó vẫn còn đẹp hơn với chính họ.
  – Họ tự hào nền sản xuất và thương mại của họ tuyệt vời, kết quả là hàng hoá ở Việt nam chủ yếu là nhập của họ để dùng. Nhưng, ai cũng biết, Việt Nam như một bãi rác của hàng hoá tầu. Mối nguy hại khi sử dụng hàng rẻ và kém chất lượng, đối với cá nhân người tiêu dùng là sự độc hại. Còn đối với quốc gia là nền sản xuất không ngóc đầu lên được, vì không thể cạnh tranh. Hệ luỵ của nó là Thất nghiệp tăng, nền kinh tế trì trệ. Chúng tôi chán ngấy hàng Tầu rồi.
  – Họ phàn nàn Việtnam cảnh giác quá đáng với người tầu, khi họ vô tư giúp đỡ, coi Việt nam như một người em- dễ bị lợi dung. Hãy thử nhìn xem, riêng gì Việt Nam, mà cả thế giới họ cũng đều đang cảnh giác một thằng Tầu mưu mẹo, thủ đoạn.

  Tầu ơi, Tầu chẳng bịp được ai ngoài người dân của chính Tầu đâu.

 9. mat said

  Đảng CSVN và ĐCSTQ họ anh em với nhău, họ giúp nhău, chưa bao giờ DânTộc VN và Nhân Dân TQ là anh em cả, có thể là láng giềng ?, và Dân Tộc VN cũng chẳng bao giớ vay mượn Nhân Dân TQ cả, cũng có lúc VN bị TQ cai trị và cũng có lúc bị Pháp cai trị, Dân Tộc VN nhiều phen phải hy sinh mắu sông, xương núi để dành Độc Lập, nhiều phen đánh đuổi quân thù dành Độc Lập ?, nếu lập luận ngu ngơ như vậy chảng lẽ Dân Pháp là anh em với Dân Việt ?, có điều là cựu Đại Sứ Mỹ tại VN mới phát biểu là “VN không cần phải theo Mỹ hay TQ” có nghĩa là VN chảng phải sợ Mỹ và TQ ?.

 10. ngoclong2012 said

  ối giời ạ! giọng điệu anh Ba Khựa nghe hay nhể… Dạy các bác lãnh đạo nhà mình đấy thôi. Vô tư đi, khi xưa bên Mông Cổ có Thiết Mộc Chân – Thành Cát Tư Hãn chỉ cần một từ: ĐÁNH.

 11. […] 1459. VN BIỂU TÌNH CHỐNG TQ: TRUNG -VIỆT ÂN OÁN KÝ (international.caixun.com (trang tin kinh tế của Trung Quốc)- (Anhbasam) […]

 12. Nguyen Dzung said

  “Sự giả dối có vô vàn biến thể, nhưng sự thật chỉ có một thể tồn tại duy nhất”. (Robert Lowell)
  Đúng như vậy, sự giả dối trong “tình hữu nghị Việt – Trung” giữa 2 đảng cộng sản “anh em” đang từng ngày được biến hóa, nhào nặn thành những biến thể quái dị nhằm che đậy cái âm mưu thâm độc của 2 đảng cộng sản “anh em”. Họ coi thường dân nên cố lờ đi cái sự thật duy nhất rằng: âm mưu thâm độc nhằm thôn tính Việt Nam của Trung cộng và việc bán nước cầu vinh của chính quyền Việt Nam là cái sự thật tồn tại duy nhất suy nhất trong mối quan hệ này.
  Rất tiếc, vì bận công việc nên cuộc biểu tình ngày chủ nhật vừa rồi tôi không có mặt tham gia cùng anh em. Tuy nhiên, vẫn luôn theo dõi từng bước chân của những người anh em trong mọi khoảnh khắc.
  Chính quyền ơi, nhân dân chúng tôi không còn ngu nữa đâu!

 13. Trọng Lú, Chưa Quá Lú said

  Lũ chóp bu Bắc Kinh chưa bao giờ thực tâm giúp VN cả. Họ đánh Mỹ đến người VN cuối cùng.
  Con em họ, mà họ còn đem xe tăng ra nghiền nát, thương gì dân Việt?

 14. nguyễn văn Đức said

  đám Tàu cộng chúng bay chỉ dựa vào một số tên thái thú bán nước mà suy bụng ta ra bụng người. không dựa vào chúng bay chắc VN không thể nào phát triển kinh tế, quân sự? lịch sử cả ngàn năm đã cho thấy chúng bay cướp nước Việt rồi dân Việt cũng lấy lại. đám thái thú bán nước trước sau cũng bị nhân dân giết bỏ và người dân VN vẫn giành lại độc lập cho dân tộc. tôi tin tưởng ngày cuối cùng của đám thái thú cũng rất gần vì sao? đến ngày hôm nay cả trong Nam miền Bắc các nhà trí thức trước đây làm việc cho chính quyền nay đều lên tiếng phản đối chính sách đối ngoại hèn hạ, luồn cúi của nhà nước cộng sản VN. đây là dấu hiệu các trí thức xa lánh nhà cầm quyền thì trước sau họ cũng phải sụp đổ vấn đề là thời gian sớm hay muộn.

 15. Tư Ếch said

  Trích: “Cộng thêm nếu rời bỏ Trung Quốc, Việt Nam sợ lại càng khó lòng đi vào hàng cường quốc”
  Nhục, chúng nó viết bài như thế này mà nhưng kẻ ban tuyên giáo trung ương, Đinh Thế Huynh, rồi Tô Huy Rứa, rồi cả Nguyễn Phú Trọng đâu? mồm các vị bị nhét đầy cái thứ bẩn thỉu nhất rồi sao không mở ra mà nói được một câu cho đỡ nhục?

  Nhục, nhục kh6ong biết để đâu cho hết.

 16. Nails Man said

  TQ là bạn của VN? Từng giúp đỡ VN?
  Điều sai lầm nhất của Đảng CSVN là không chịu tìm hiểu về lịch sử bang giao giữa Tàu – Việt hằng ngàn năm nay và nhất là trong giai đọn từ 1954 trở lại đây !
  – Chính TQ là quốc gia đòi chia cắt VN làm đôi trong Hiệp Định Geneve 1954 để suy yếu VN ! TQ sợ nhất là một VN thống nhất sẽ mạnh và đối đầu với TQ. Chính TQ cũng sợ một Triều Tiên mạnh để đương đầu với TQ nên đã đồng ý chía đôi nước này !
  – TQ sợ VN đánh Mỹ sẽ khiến Mỹ can thiệp mạnh mẽ và có thể đánh luôn cả TQ , nên TQ đã chia đôi VN để bảo đảm an toàn cho vùng phía Nam của minh !
  – Sự viện trợ của TQ cho VN là có toan tính vì một mặt TQ thúc đẩy VN mở cuộc đấu tranh võ trang để chiếm Miền Nam , đồng thời tạo áp lực với Mỹ để khi cần sẽ bán đứng VN lấy uy tín với Mỹ để được canh tân vũ khí chống Liên Xô !
  – Chính ra TQ cũng không muốn VN thống nhất ! TQ chỉ muốn VN đánh dai dẳng để từ từ dân Việt chết dần mòn sẽ có cớ cho TQ nhảy vào chiếm đóng VN ! Năm 1975 , chính TQ còn liên lạc với ông TT Dương Văn Minh khuyên đừng đầu hàng vì TQ sẽ có cách giúp Miền Nam , nghĩa là VN vẫn chia đôi như cũ ! Nhưng ông DVM , với lòng yêu nước , đã không chấp nhận. Ông ta nói : ” Hết theo Pháp rồi theo Mỹ , nay lại theo Tàu ! ” Ông ta đầu hàng và giao chính quyền cho Bắc Việt !
  -TQ còn hỗ trợ cho Pol Pot đánh VN để làm suy yếu VN !
  Nói chung là TQ đều có những nước cờ thâm độc với VN qua từng giai đoạn chứ chả tốt lành gì ! TQ giúp vũ khí , đạn dược , lương thực cho VN là có lợi cho TQ vì nhờ VN đánh Mỹ hơn là chính mình đánh Mỹ ! Nhờ VN đánh Mỹ mà TQ có quân bài trong tay để mặc cả với Mỹ ! Mới đầu Mỹ chưa hiểu VN nên cho rằng cứ bắt tay với TQ là sẽ điều khiển được VN. Nhưng bất ngờ VN giải phóng Miền Nam, Mỹ mới hiểu là TQ không sai khiến được VN ! Do đó TQ phải đánh VN để đỡ tức tối và chửi VN là….vô ơn !
  Người TQ không giúp ai ” Free ” bao giờ nên nhớ vậy ! Chỉ có Mỹ là giúp FREE thôi ! Cứ thấy năm 1975 , Mỹ ra đi để lại toàn bộ vũ khí mà không thèm tiêu hủy thì thấy Mỹ khác , Tàu khác ! Tàu rút lui là phá hủy ngay : từ cái giếng đến cái nồi , cái chén cũng phá ! Do đó phải nhìn kỹ là Tàu không rộng rãi như người ta nghĩ !
  – Mỹ có suy yếu hay có sa lầy tại TQ là tạm thời ! Lâu dài thì Tàu sẽ phá sản và trở thành tan rã như Liên Xô !
  Các nhà lãnh đạo ĐCSVN phải suy luận để thấy rõ chuyện này !

  • ĐV said

   TQ chỉ là một tên trọc phú mới nỗi nhưng thiếu căn cơ bền vững vì chủ yếu là dựa vào lao động cơ bắp , ăn cắp kỷ thuật công nghệ, xuất khẩu hàng giả hàng nhái giá rẻ , chứ chẳng có gì để thế giới coi trọng , hy vọng và học hỏi được ở TQ cả ngoài sự lo so ngại , đề phòng và khinh thị vì những bản chất bành trướng thực dân , chủ nghĩa dân tộc cực đoan phong kiến hiếu chiến hiếu sát cộng hưởng với sự ngu muội tàn độc vô thần có tổ chức bài bản của CNCS .
   Một TQ như vậy thì có gì tự hào và so sánh với các nước văn minh giàu có từ tri thức cho đến tài nguyên như Mỹ v.v…và nó chỉ là tai họa của cả thế giới trong tương lai . Chỉ có những kẻ u mê mới chọn TQ làm chổ tựa cho quốc gia mình .

  • vinhvu11 said

   Toi khong tin nhung nguoi lanh dao HANOI co du tri nang va tai ba de dua dat nuoc vao quy dao quoc te , ma ho voi bat cu gia nao cung lo cung cu quyen luc doc ton cua dang ho thoi , noi tom lai ho dat quyen loi cua DANG len tren quyen loi cua TO QUOC

 17. Le Hung Van said

  Bài này tôi thấy có nhiều điểm rất là thú vị. Tôi nghĩ đồng bào Việt Nam của tôi không phải ai cũng khờ, ngốc hay ngơ ngác như ông nghĩ cả, nhưng cũng có những người như ông dể bị kẻ khác nhồi sọ.

 18. Dân mất nác said

  Giặc Tàu xâm lược dân muốn chống
  Biểu tình giữ nước đảng không cho.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: