BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 08-12-2012

Posted by adminbasam on 08/12/2012

NÓNG HỔI! 17h5′- Tin từ CTV tại TPHCM cho hay: “Sáng nay thành ủy đã họp, dưới sự chủ trì của Bí thư LTH. Chiều nay thành ủy mời 5 vị đứng tên trên bản thông báo lên, nghe đâu là cố thuyết phục các vị sáng mai không có mặt tại cuộc mít tinh (tếu thiệt!). Tới giờ này vẫn chưa thấy 5 vị trở về. Có lẽ sáng mai sẽ ‘êm’ thôi, tức là khó có thể trấn áp người yêu nước“.

18h30′- 15′ trước, TS Nguyễn Quang A cho biết: “5 Anh ở HCM được mời lên vẫn chưa về. Tôi vừa đi mua bánh chưng cho bà cụ nhà tôi về đã thấy 2 người: 1 đại úy CA khu vực, 1 an ninh tên Hưởng (người đã bị tôi đuổi một lần và đã bám theo nhiều lần và luôn chối là CA khi bị chất vấn ở ngoài đường) đến ‘thăm’ ông bố vợ tôi (cụ 90 tuổi). Về đến nhà nghe cụ đang giảng cho 2 anh CA về biển Đông về chuyện ‘thăm viếng’ của chính quyền và CA. Cụ rất bực và nói rất to. Anh Hưởng nói là sợ người ta ‘phá sứ quán TQ’ nên phải ngăn biểu tình.

Hiện (18h13 phút) từ trên tầng 3 tôi vẫn nghe cụ giảng giải cho 2 anh thanh niên CA. Tôi có ghé xuống vài phút làm được 1 videoclip sẽ tìm cách đưa lên cho mọi người coi mặt 2 anh thanh niên mà ông bố vợ tôi bảo là rất sợ tàu này. Bây giờ là 18h36′, 2 cậu thanh niên CA vừa xin phép về. Tôi xuống quay thêm 1 clip nữa.”

20h20′ – Tin từ CTV: 5 vị được thành ủy mời đã trở về cách đây 1 giờ đồng hồ, chưa nghe nói về tình trạng sức khỏe, thân thể … Hú hồn!

20h40′ – Ông Lê Hiếu Đằng vừa nhắn tin: “Sau khi đã làm việc với UBND TPHCM, chúng tôi vẫn quyết định tiếp tục cuộc meeting vào sáng mai (chủ nhật 9.12) trước nhà hát lớn TP. Xin thông báo với đồng bào và nhân sĩ trí thức, thanh niên, SVHS biết để tham gia. HUỲNH TẤN MẪM, TƯƠNG LAI, HỒ NGỌC NHUẬN, LÊ CÔNG GIÀU, LÊ HIẾU ĐẰNG“.

20h50′ – Nhà thơ Đỗ Trung Quân thông báo trên FB: “GIA ĐÌNH ANH HUỲNH TẤN MẪM ĐANG CÓ CÙNG LÚC 2 NGƯỜI RẤT THÂN BỊNH NẶNG NẰM BỊNH VIỆN. CÁC CỤ MUỐN LẦN NÀY ANH VẮNG MẶT ĐỂ LO CHO GĐ. NHƯNG ANH MẪN VẪN XIN CÓ MẶT VỚI ANH EM NGÀY MAI. GĐ CỤ HỒ NGỌC NHUẬN CŨNG TƯƠNG TỰ. CỤ ĐÀNH VẮNG VÌ NGƯỜI THÂN HẤP HỐI. CÁC CỤ KHÁC VẪN GIỮ QUYẾT ĐỊNH VIỆC AI NẤY LÀM. XIN CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI THÂN CỦA HAI ÔNG QUA CƠN NGUY KỊCH”.

– Thông báo khẩn về biểu tình ngày 9/12/2012 (Xuân VN).

23h20 – Một CTV vừa cho biết “Hiện nhiều ngả đường tới trung tâm đều có những chốt chặn Giao thông nhỏ. Những điểm nhạy cảm cũng có sự chuẩn bị sẵn. Đặc biệt, trước thềm Nhà Hát Lớn thấy bắt đầu rục rịch dựng một sân khấu và loa thùng cỡ lớn.”

Một cuộc “phản biểu tình” vào sáng mai? Sẽ phong tỏa toàn bộ khu vực Nhà hát lớn, Bờ Hồ để tổ chức ca nhạc “quần chúng”? Coi chừng lợi bất cập hại. Bà con lại kéo nhau tới biểu tình trước SQTQ, Lăng HCM là gay!

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

6<- Không thể mơ hồ về chủ trương của Trung Quốc (LĐ).  – Nhiều tài liệu vi phạm chủ quyền Việt Nam bị thu giữ (PLTP). – Hơn 4.500 lượt tàu thuyền nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển (LĐ). – Đẩy đuổi hơn 4.500 lượt tàu vi phạm chủ quyền Việt Nam  (TN). – Trung Quốc liên tục gây hấn với ý đồ độc chiếm biển Đông (LĐ). – Tổ quốc nơi đầu sóng (TN).

– Ngư dân vẫn vững vàng ra khơi Hoàng Sa (TP). – Phát động chương trình “1 giờ sản xuất vì Trường Sa” (LĐ).

Biển Đông: Thuốc thử mới cho Hà Nội (RFA). Một ngư dân Đà Nẵng: “Thấy tàu của Hải quân Việt Nam đi ở 110 độ kinh đông trở vô thôi, 16 độ vĩ bắc trở xuống, chứ còn lên 17 bắc-111 đông thì không thấy Việt Nam mình chỉ có tàu Trung Quốc thôi”. Các bác ngư dân chớ có lo, đã có “đảng và nhà nước lo” rồi, hãy nghe ông thủ tướng nói đây nè: “Và cả thế giới cũng biết tháng 5-6 này, Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia có tàu ngầm thế hệ hiện đại nhất, chúng ta không giấu diếm gì”. Tại thủ tướng chưa ra tay, thủ tướng mà cho xuất quân thì phen “tàu lạ” sẽ chạy có cờ… – Đào Tiến Thi: ĐÃ CÓ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC LO: MỘT MỆNH ĐỀ SAI TRÁI TOÀN DIỆN (Ba Sàm).

– Về bài báo của Huỳnh Ngọc Chênh: Nhanh lên! không còn kịp nữa (RFA). “Tôi cũng nghĩ chính phủ nhu nhược. Thoạt đầu tôi nghĩ chính phủ nhượng bộ. Sau đó tôi nghĩ chính phủ nhu nhược và đến bây giờ thì đành phải nói thật rằng tôi nghĩ trong chính phủ có những người bị mua chuộc. Tôi xin không dám nói hết nhưng có những người bị mua chuộc nhưng 90 triệu dân này không chấp nhận chuyện đó”.

 – Quyền biểu tình của công dân (Nguyễn Tường Thụy).  – Tổng hợp tin tức về những biểu tình viên trước ngày 9-12-2012 (Lề Trái).   – TRĂN TRỞ VÀ QUYẾT TÂM (Bùi Hằng). – Xin đừng dạy chúng tôi về lòng yêu nước! (DLB).

– BBC: Thêm kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc. mà cho tới sáng nay, chưa đầy 1 ngày đăng lên trên blog Ba Sàm, đã có hơn 400 phản hồi của độc giả.  – Dân Việt Nam kêu gọi tuần hành, biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn-Hà Nội (VOA). GS Tương Lai: “Cái mục tiêu là chống Trung Quốc xâm lược, lên án những hành động ngang ngược, hiếu chiến của nhà cầm quyền Trung Quốc phù hợp với những điều mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã tuyên bố và báo chí đã lên án. Bộ Ngoại giao đã triệu đại sứ Trung Quốc và gửi công hàm phản đối những hành vi ngang ngược vừa rồi của họ. Vậy thì có vấn đề gì mâu thuẫn giữa chúng tôi với chính quyền đâu?” 

Một cái tựa quá … xoàng: Tiếp theo Hà nội, Sài Gòn kêu gọi biểu tình chống TQ cùng ngày 9 tháng 12 (RFA). Và cả nội dung, như muốn kể với độc giả rằng các nhân sĩ trí thức Sài Gòn đã “học theo” một lời kêu gọi nào đó trên mạng, để có được bản Thông báo ngày 6/12, chứ không phải đó là cả một sự chuẩn bị công phu, khôn ngoan, mang tính đột phá.

.

Vậy là chỉ còn 24 giờ nữa, một sự kiện lịch sử chưa từng có từ khi Đảng CSVN ra đời, cướp được chính quyền, sẽ xảy ra:

Một cuộc mít tinh – biểu tình được tổ chức bởi các nhân sĩ trí thức, qua lời Thông báo trước với chính quyền, đồng thời kêu gọi toàn dân cùng tham gia, chống lại những hành động xâm lăng của một chính quyền cộng sản “anh em”.

Đúng 5 năm trước, Chủ nhật 9/12/2007, cũng đã xảy ra một sự kiện lịch sử chưa từng thấy, trên cả hai thành phố Hà Nội – Sài Gòn, tuổi trẻ cùng loan tin trên mạng, rồi tự tổ chức biểu tình chống bọn Trung Cộng tuyên bố thành lập thành phố cấp huyện ngay trên phần lãnh thổ của Việt Nam.

Suốt 5 năm qua, đã cho thấy những hành động leo thang xâm lăng trắng trợn của kẻ thù truyền kiếp và nguy hiểm nhất của Dân tộc, nhưng lại được chính đảng cầm quyền buộc toàn dân phải coi là bè bạn thân thiết nhất. Thế nhưng, ngược lại, 5 năm đó đã cho thấy quá rõ, liên tiếp sự lùi bước toàn diện của đảng và chính quyền VN trước những cuộc tấn công xâm lược đó của kẻ thù.

Ngược lại với nhà cầm quyền, người dân đã thể hiện những bước tiến dài trong tranh đấu, đòi quyền dân chủ của mình, đã tự đứng lên, bất chấp đàn áp và lừa phỉnh. Từ hàng chục cuộc biểu tình “tự phát” lớn nhỏ, dưới nhiều hình thức, từ những lời kêu gọi của những người trẻ tuổi “ẩn danh” trên mạng, không khỏi gây nghi ngại cho bao người yêu nước nhưng luôn phải “sống trong sợ hãi”, hay một tổ chức nhỏ nhoi như Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, cho tới nay là một cuộc mít tinh – biểu tình được một tập thể các trí thức, nhân sĩ tổ chức, công khai báo trước với chính quyền. Tính “cách mạng”, chưa từng có trong lịch sử đó được thể hiện trong hai điểm chính sau:

1- Một hình thức tổ chức dân sự “vô hình” đã manh nha nhưng lại có sức mạnh, độ tin cậy, sức lôi cuốn rất cao của những người yêu nước được hình thành hầu như qua mạng internet. Nó sẽ băng qua được nhiều cản ngại từ một chính quyền luôn lo sợ, tìm cách quy chụp, bôi xấu, cản trở mọi tổ chức dân sự đích thực. Từ đây cũng mở ra một hy vọng tìm thấy những con người thực sự xứng đáng làm lãnh đạo đất nước, chuẩn bị cho một cuộc kháng chiến trường kỳ, vô cùng gian khổ, chống đế quốc Trung cộng ngoại xâm cùng bè lũ bán nước.

2- Một bước đột phá trong thủ tục pháp lý đối với một quyền hiến định nhưng vẫn bị vi phạm bằng cách ngăn cấm qua mọi thứ văn bản luật và dưới luật: THÔNG BÁO, chứ không còn là “xin xỏ”, ở một đất nước mà mọi thứ quyền của các “chủ nhân ông” lại phải như lạy lục các “đầy tớ” ban phát.

Điều thú vị và đáng nể nữa đó là, để có bản Thông báo trên, 42 vị nhân sĩ, trí thức Sài Gòn đã có một bức thư ngỏ gửi tới những người cầm quyền TPHCM hơn 4 tháng trước, đề nghị họ tổ chức cho nhân dân biểu tình bày tỏ lòng yêu nước, nếu không, những người ký tên sẽ tự đứng ra tổ chức. Thế rồi, một kết cục thấy trước, giới cầm quyền luôn muốn người dân nước mình trở thành những con cừu, thì hóa ra, chính họ lại chứng tỏ như những con bò, trì độn và cứng đầu.

Các trí thức, nhân sĩ Sài Gòn đang làm gương cho Hà Nội, cho cả nước!

Dù sẽ có những cản trở, ít nhiều thiệt hại cho những người tham gia, cuộc mít tinh – biểu tình có thể sẽ không được thuận lợi, thành công như mong muốn, nhưng nó vẫn sẽ đi vào lịch sử, một cuộc kháng chiến chống ngoại xâm cũng khác thường chưa từng có của dân tộc: lũ “giặc nội xâm” câu kết với “giặc ngoại xâm”.

Mời trở lại vài hình ảnh, bình luận về những cuộc biểu tình 5 năm trước, video: + Biểu tình tại Sài Gòn ngày 9/12/2007; + Trước LSQTQ, 9/12/2007; + Sài Gòn ngày 216/12/2007;  + Nhạc sĩ Tô Hải vạch mặt “chỉ điểm cao cấp” Nguyễn Thị Quyết Tâm, nay đã leo lên chức Chủ tịch HĐND TPHCM; + Đài truyền hình TQ đưa tin, hình ảnh; + Một kho ảnh của Sommai. Bài tường thuật: + Một thế hệ dân thân (LS Lê Công Định); + Bão nổi lên rồi (tường thuật đầy đủ cuộc biểu tình 09/12/2007); + Hãy tự cho chúng ta thêm nhiều lần lên tiếng (Uyên Vũ blog). Tất cả đều đang được lưu, bổ sung dần trong mục Kỷ yếu biểu tình trên trang Việt Sử ký. Hình: Nhạc sĩ Tuấn Khanh, nguồn khích lệ cho giới trẻ SG nhiều năm trước, từ những bài hát yêu nước tới những cuộc xuống đường. => 

Cắt cáp để gây áp lực (BBC). Thông điệp của họ là ‘Nếu các anh không nhượng bộ trước yêu sách của chúng tôi thì những việc này sẽ tiếp tục xảy ra’.”Hồng Lỗi và bọn lầm lỗi (Trần Nhương). – Cáp địa chấn tàu Bình Minh 02 hoạt động như thế nào? (Petrotimes).

– Đà Nẵng: Xử lý 411 trường hợp sử dụng hộ chiếu “đường lưỡi bò” (Infonet).

– LƯỠI BÒ TRUNG CỘNG VÀ LƯỠI NGUYỄN TẤN DŨNG (Quỳnh Trâm).

– Đại sứ Trung Quốc né câu hỏi về quy định xét tàu (PLTP). – Sự ngạo ngược của Bắc Kinh (TN). – Hành động bá đạo của Trung Quốc tại Biển Đông (Petrotimes).

– Không quân Trung Quốc tập trận lớn (TN). – Hạm đội Thái Bình Dương không muốn đối đầu (PLTP).

Những vấn đề Trung Quốc của dân tộc Việt Nam (05) – Phạm Trần: Đảng cúi mãi dân sao ngóc lên được ? (Chuacuuthe). “Tiếc rằng từ ông Linh đến ông Nguyễn Phú Trọng đã qua 5 đời Tổng Bí thư mà thời gian dài đằng đẵng 26 năm qua, cái cúi đầu của ông Linh, có sự chứng kiến của hai ông Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng ở Thành Đô, cứ thấp xuống mãi khiến cho Việt Nam lúc nào cũng bị đảng và nhà nước Tầu coi khinh”. – Biển nợ & Biển sợ (Sống Magazine).

– Cái gì đây? Philippines hoãn cuộc họp bốn bên ASEAN về Biển Đông (RFI). – Thảo luận 4 bên về Biển Đông bị trì hoãn (VOA). – Hoãn họp 4 bên về Biển Đông (Petrotimes). – Philippines hoãn cuộc họp bốn bên ASEAN về Biển Đông (DT).

Biển Đông, trận địa mới giữa Trung Quốc và Ấn Độ (RFI).  – Trung – Ấn tranh cãi gay gắt về biển Đông (NLĐ). – Ấn Độ ủng hộ quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Đông (VOA). – Các bước cờ của Bắc Kinh trong trận chiến dầu hỏa (RFI).

– Nhật Bản: Bốn tàu Trung Quốc trong lãnh hải bị tranh chấp (VOA).

Mỹ từ chối hỗ trợ đồng minh Châu Á trong tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc (VOA).

Trần Hưng Đạo : tinh hoa quân sự Việt Nam (RFI).

– Saigontourist xây resort 4 sao ở thác Bản Giốc (TN).

XUYÊN TẠC, CHE GIẤU LỊCH SỬ LÀ CÓ TỘI LỚN ! (Bùi Văn Bồng). GS Nguyễn Văn Thành: “Đến tận vùng núi Sóc Sơn, nơi có Đền thờ của Ngài, chứng kiến những vết chân ngựa to tướng và bây giờ là những hồ nước chung quanh đền thờ. Tôi mới nhận thức được rằng: Giặc Ân đã khởi phát từ trung tâm của Đồng bằng sông Hồng”. Blogger Bùi Văn Bồng: “Xuyên tạc lịch sử và che giấu lịch sử vì bất cứ động cơ gì, ví như sách giáo khoa còn giấu một thực tế đã có sờ sờ trong lịch sử dân tộc Hai Bà Trưng đánh giặc Nam Hán, đều là có tội lớn với dân, với nước!

Đảng Vì Dân Việt Nam trao đổi với bạn đọc Dân Luận về vấn đề “đối thoại với CSVN” (Dân Luận).

Giáo sư luật Hoa Kỳ cố vấn pháp lý cho vụ xử T.S Nguyễn Quốc Quân (RFA). “… tính đến nay ông bị bỏ tù một cách tùy tiện đã 7 tháng mà không có bất kỳ một phiên tòa xét xử cũng như bị khước từ quyền được có người đại diện pháp lý; cơ quan duy nhất được tiếp cận là Cố vấn Ngoại giao Hoa Kỳ”.

Xóa đói, giảm nghèo – một nội dung cơ bản để phát triển nhân quyền (ND). Tới khi dân ta hết đói, hết nghèo thì làm sao ta phát triển nhân quyền đây? Hay là lúc đó ta sẽ làm cho dân đói, nghèo tiếp, để ta có thể phát triển nhân quyền?

Thêm một TNCG sắp bị xét xử từ chối luật sư (Chuacuuthe).

– Việc gia hạn điều tra vụ án Tiên Lãng là đúng luật (DV).

Hoàng Khương tại ngoại để chịu tang mẹ (BBC).

TÁO QUÂN 2013: TÁO X (Sơn Thi Thư).  – Hội chứng “đồng chí X” (Trương Duy Nhất).  – Thư giãn cuối tuần: TỪ CHỨC (Tễu). – CÓ CẢ BẦY SÂU ! (Bùi Văn Bồng).

Môi trường kinh doanh VN ‘kém thân thiện’ (BBC). Trong một khảo sát gần đây của Amcham, hơn 80% hội viên nói rằng tham nhũng là một trong hai quan ngại lớn nhất tại Việt Nam”. “Lửa nghề” – Câu chuyện về những nhà báo chống tham nhũng (Infonet).

– Phản biện để ngăn chặn tham nhũng (PLTP). – Phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội (TT). – Giám sát, phản biện xã hội: Tập trung việc nóng, bức xúc! (DV).

Dưới 100 triệu đồng đừng mơ làm công chức Hà Nội (Nguyễn Duy Xuân). “Và không chỉ Hà Nội đâu ông ơi ! 100 triệu để trở thành công chức giữa thủ đô phồn hoa thế là còn rẻ đấy. Ở tỉnh lẻ giá còn trên trăm nữa kia. Tội nhất là các em sinh viên mới ra trường, đang hừng hực nhiệt huyết tuổi trẻ thì bị dội gáo nước lạnh”. – 100 triệu đồng cho 1 suất chạy làm công chức Hà Nội (Trương Duy Nhất). – “Dưới 100 triệu không có chuyện thi đỗ công chức” (TN). – Bế mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TP.Hà Nội: Có chuyện “chạy” biên chế 100 triệu đồng! (DV).

Đó là công chức Hà Nội, còn chức của mấy ông “quan lớn” giá bao nhiêu? Hổng lẽ phải mất nhiều tiền như tin này? MUA CHỨC BẰNG ‘LƯỠI BÒ’ – KỶ LỤC MỚI CỦA ĐỒNG CHÍ X! (QLB). – Chất lượng cán bộ công chức cần được bàn kỹ (ND). – GS Thuyết:”HN cần điều tra việc “chạy” công chức không dưới 100 triệu” (GDVN).  – Thực hư làm công chức Hà Nội giá… 100 triệu đồng? (TP).

H2<- RẤT NÓNG: CỰU BÍ THƯ HUYỆN ỦY BỊ TỐ ĂN TIỀN CHẠY CHÂN NẤU BẾP (Lê Quốc Châu). 75 triệu cho công việc nấu bếp?

– Tiếp tục đợt “Học tập và làm theo tấm gương” … đ/c X, Chủ tịch TPHCM Lê Hoàng Quân:  “Tôi xin chịu trách nhiệm về những yếu kém” (SGTT). – Chủ tịch UBND TPHCM hứa ngăn chặn nạn cướp giật (LĐ). – Công bố nghị quyết về bỏ phiếu tín nhiệm (TN). – Bế mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP.HCM khóa VIII: Chủ tịch UBND TP.HCM nhận trách nhiệm (DV). – Họp Hội đồng nhân dân các tỉnh ĐBSCL: Nhiều lãnh đạo tỉnh nhận trách nhiệm (TT).

– Thiếu “chỉ số cảm xúc” để đo thái độ cán bộ (DT). – Hàng ngàn USD mua xe tuần tra: “Xe công vụ, không phải xe chơi” (DV/VTC). – Trần tình của Chánh Thanh tra Đồng Nai về mua xe “dân-chơi” (Kiến thức).

– Thu phí đường bộ “Không sợ đóng phí, chỉ sợ thiếu công bằng” (SGGP). – BT Đà Nẵng: Không để CSGT chặn xe dọc đường (Khám phá).

– Nhà văn Trần Quốc Tiến: Loài chó cũng mắc bệnh thành tích (Trần Nhương).

– Bắt Thượng tá giúp Dương Chí Dũng trốn (BBC).  – Blog Beo phản bác tin bị cách chức (BBC).

– Giám đốc Đài PTTH Long An tự tử vì buồn chuyện gia đình (TN). – Vụ phóng viên NTNN bị hành hung: Cơ quan điều tra làm việc với Báo (DV).

– Phạm tội vì chống lại cái xấu (TN).

Phải chăng khơi ngòi cho Dự án xây nhà tù ?! (Bùi Văn Bồng).

Đơn phản ánh về việc nguyên quản giáo trại giam làm chi hội trưởng cựu chiến binh (Nguyễn Tường Thụy).

Khai trừ Đảng Phó bí thư xã bị bồ nhí “xẻo” tai (NLĐ).

EVN lãi nghìn tỷ cũng không giảm giá điện (VNN/ Infonet).  – EVN lỗ tại chính sách, lãi nhờ trời (VEF).

– Giá thuốc bệnh viện bị đẩy lên quá cao (TN). – Giá thuốc cao vì đấu thầu “mù mờ” (DV). – Chuyển chung cư cao cấp thành bệnh viện: Xem xét thấu đáo, lợi cả đôi đường (SGGP). – Biến chung cư thành bệnh viện – ngớ ngẩn ! (Lê Dũng).   – Dẹp loạn giá thuốc! (NLĐ).

– Tự tử vì không được giải quyết tranh chấp đất (DV). – Hội đồng nhân dân Bà rịa – Vũng Tàu: Truy chuyện xây dựng trái phép trên núi Lớn (TT).

Chưa thể phạt xe máy ra đường không đóng phí GTĐB (Sống Mới). – Rà soát xe biển NN, NG, QT: Tiền nhiệm sai, kế nhiệm thiệt (Sống Mới).

– Hãy để Hãng Phim truyện Việt Nam được sửa sai! (Petrotimes).

– Chém công an vì nghi bao che kẻ đánh mình (Petrotimes). – Trưởng Thi hành án huyện Vũng Liêm bị khởi tố (PLTP). – Luật sư bị đánh tại trụ sở tòa (PLTP)

– Vỡ hồ thủy lợi Suối Đá (LĐ).

– Tìm lối ra cho dự án “treo” (PLTP).

“Thông minh” theo kiểu… Việt Nam (LĐ).

Thương lái Trung Quốc tận thu hạt chè, mối nguy cho nông dân (Sống Mới).

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 20 (Sống Magazine). – Những con rắn ở vườn Điạ đàng / Nghìn ngày ở Sài Gòn (Diễn Đàn).

Nhật coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam   –   “Việt Nam sử dụng có hiệu quả vốn ODA của Nhật” (TTXVN). Vậy mà, Nhật rời Trung Quốc, nhưng không chọn Việt Nam (VNN).

7Dân Miến Điện bất bình trước sự hiện diện quá đông đảo của Trung Quốc (RFI). – Liên Hiệp Quốc : Miến Điện phải mở lối cho hàng viện trợ đến với người tị nạn ở miền bắc (RFI). Phụ nữ bỏ làng Nam Lim Pa tại bang Kachin để chạy vào rừng lánh nạn. Ảnh chụp ngày 19/10/2011. =>

Không quân Trung Quốc tập trận ở vùng Tân Cương (RFI).  – Trung Quốc bác bỏ chỉ trích của Mỹ về nhân quyền ở Tây Tạng (VOA). – Trần Quang Thành kêu gọi TQ cải tổ (BBC).  – MẠC NGÔN TỪ CHỐI KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO LƯU HIỂU BA (TSYG).

– Trung Quốc: Bố mất chức vì con tát công an (BBC).   – Tập Cận Bình đi thăm đặc khu kinh tế Thẩm Quyến (RFI). – Andreas Lorenz: Trung Quốc trong tương lai sẽ ra sao? Ba kịch bản (Phan Ba).  – Làn sóng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc (WSJ/ TCPT). – Trung Quốc “phá 700 núi xây thành phố” (TN).

Nhật Bản chuẩn bị chận bắn tên lửa Bắc Triều Tiên (RFI). – Bắc Triều Tiên: Chương trình phóng phi đạn ‘bị đình trệ’ (VOA). – Hàn Quốc đòi Triều Tiên trả lại tiền viện trợ lương thực (GDVN). – Mỹ điều tàu chiến tới gần Triều Tiên (TN). – Giữa thông lệ và đột biến (LĐ). – Hoa Kỳ gửi chiến hạm lúc Bắc Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa (VOA).

Triều Tiên đưa du thuyền của Kim Jong-il vào lăng (VNE). – Món nộm thánh nhân (Tia Sáng).

– Thủ tướng Nga bênh vực việc lục soát nhà một nhà làm phim (VOA).

10h15′

– Vũ Cao Đàm: Nói “Đi theo con đường Bác Hồ đã chọn” là nói đến con đường nào vậy? (BoxitVN). “Những ngày này, lòng dân sôi sục trước sự vu cáo bỉ ổi của bọn cộng sản Đại Hán, chúng vừa hăm dọa đánh Việt Nam, vừa cãi trắng những tội ác xâm phạm lãnh thổ mà chúng đang gây ra trên đất nước ta. Có điều đáng suy nghĩ là, trong tình hình khẩn trương như vậy, chúng ta không nghe được bất cứ tiếng nói nào của các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng? Người ta chỉ nhớ, có lần chính ông bình thản tuyên bố… Biển Đông vẫn lặng sóng yên ổn”.

13h30′:

Cùng ngư dân mình ra khơi (TT).- Ngư dân hiên ngang bám biển bất chấp TQ kiểm soát tàu (PN Today).

Doanh nghiệp tham gia “Giờ sản xuất vì Trường Sa” (Petrotimes). – Nghị định quy định với tàu quân sự nước ngoài đến Việt Nam (KTĐT).

Trung Quốc vẽ ra “đường chín đoạn”: Cả tình và lý đều không đạt (ANTĐ). Và cái tựa này cũng … không đạt! – Báo Trung Quốc: Hộ chiếu lưỡi bò là “ngu ngốc”. Hì hì! VnMedia lại dám để chữ “ngu ngốc” này mà không cắt bỏ đi, lại còn giật tít nữa thì thật thiếu “khôn ngoan” so với Thanh niên đã biết bỏ đi hai chữ “rác rưởi”.

Tàu Trung Quốc lại tiến vào quần đảo Điếu Ngư/Senkak( (DT)

Trung-Ấn đấu khẩu gay gắt về Biển Đông (DT).

– Kỳ Duyên: ‘Bản năng’ và những phát ngôn ấn tượng (TVN).   – Không thể phớt lờ luật pháp quốc tế (ĐĐK).

Bắc kinh: Được đằng chân lân đằng đầu! (Nguyễn Tường Thụy). – Xuyên tạc 16 chữ vàng ??? (Phương Bích).

Chuyện của một cựu chiến binh bị bắt khi đi tiếp tế cho người biểu tình (Nguyễn Tường Thụy). Một độc giả thân thiết nhắn: “Sáng nay Thành ủy TP.HCM đã có một cuộc họp dưới sự chủ trì của đ/c Lê Thanh Hải để bàn những biện pháp nhằm phục vụ cho cuộc meeting của nhân dân thành phố vào sáng Chủ Nhật 9/12. Thông tin chúng tôi vừa nắm được là: CỰC MÁT”.

Chương trình hành động phòng, chống tham nhũng (TTXVN). – Chống tham nhũng: Chưa chú trọng “tham nhũng vặt” (VOV). – Chân “nấu bếp” 75 triệu – CHUYỆN NHỎ! (Bùi Văn Bồng).

“Phải có người dám lên tiếng, không sợ mất chức” (VOV). – UBTƯMTTQ Việt Nam: Sứ mệnh giám sát và phản biện đã cận kề (ĐĐK). – Lấy phiếu tín nhiệm: Muốn không hình thức thì phải chặt về quy trình (ĐĐK).

Kiến nghị được làm nhà, sản xuất trong khu quy hoạch “treo” (TT). – Yêu cầu làm rõ vụ Sonadezi chiếm đất đài tưởng niệm (TT).

Hà Nội không mua ô tô trong năm 2013 (TN). – Xe biển ngoại giao, không đăng ký lại sẽ bị bắt và bán đấu giá (ĐV). – Hơn 500 xe biển ngoại giao hết hạn sẽ bị “sờ gáy” (NĐT).

Ba bài học từ ông Nguyễn Bá Thanh (LĐ).  – Ông Nguyễn Bá Thanh: “Nghe thế giới khen thấy chưa sướng lắm!” (Infonet).

Bộ trưởng Đinh La Thăng sẽ quản lí Quỹ bảo trì đường bộ (DT).

Xử lý sai phạm của tổng biên tập báo Thể Thao TP.HCM (PLTP). – Pháp luật bị coi thường ? (Lê Dũng).

Không có gì thì thôi! (LĐ).

Trung Quốc nhắc lại ông Lưu Hiểu Ba là một tội phạm hình sự (VOA).

Bắc Kinh thay đổi chính sách quá cảnh (Petrotimes).

CNOOC được thâu tóm công ty Canada (BBC).

Mỹ, Nhật “đón” tên lửa Triều Tiên (TT). – Tàu chiến Mỹ giám sát vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (CATP). – Nhà lãnh đạo Triều Tiên lo ngại đảo chính quân sự (TTXVN).

20h30′:

Trung Quốc lại hoạt động trái phép ở Hoàng Sa, Trường Sa (TN).  – Hải Phòng bắt hàng trăm vụ vi phạm biên giới biển (TTXVN). “… xử lý 65 lượt tàu cá/410 ngư dân nước ngoài vi phạm chủ quyền đánh bắt trộm hải sản; lập biên bản cảnh báo phóng thích ngay trên biển 35 tàu/315 ngư dân nước ngoài, xua đuổi 139 tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền đánh bắt trộm hải sản”.

Người dân Trung Quốc tranh cãi về hộ chiếu có in hình “đường lưỡi bò” (CAND).

Trung Quốc cản trở họp 4 bên về Biển Đông? (VnMedia).

Trung Quốc tiếp tục xua tàu cá ra Điếu Ngư/Senkaku (PN Today). – Nhật triệu Đại sứ TQ phản đối xâm phạm lãnh hải (TTXVN).

Mỹ ủng hộ vai trò lãnh đạo của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương (TN).

Khởi công khu nghỉ dưỡng 4 sao tại thác Bản Giốc (TTXVN).

Hoàn thành hồ sơ về địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân vào năm 2013 (ĐV).

Hà Nội kiến nghị giảm phí sang tên đổi chủ ôtô (TT).

Những vụ đưa hoặc “ăn tiền” liên quan tới phóng viên (KT).

Bí ẩn cơn sốt gom mua lá điều (TP).

Hãy vì dân, xin đừng hứa (NLĐ).  – Vừa bay từ Hà Nội vào, gặp ngay cướp Sài Gòn (VNN).

Gia Lai kỷ luật 2 Chủ tịch, 1 phó Chủ tịch huyện (VOV).

Cách chức 3 cán bộ kiểm lâm VQG Yok Đôn (NLĐ).

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước cũng xin lỗi cử tri (TT).

Xe thanh tra giao thông “dân chơi”: Phản cảm do chưa lắp đủ phụ kiện (DT).

Lộ tẩy quan chức Trung Quốc có 4 vợ, 10 con (NLĐ).

Nhật triển khai xong lực lượng đối phó Triều Tiên (TTXVN).  – Chosun: 100 xe bọc thép bảo vệ tư dinh Kim Jong-un vì lo đảo chính (GDVN).

KINH TẾ

Ba kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2013 (VOV).

– Đan Mạch viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam (DV).

– Tín dụng tăng yếu: Doanh nghiệp đã bớt phụ thuộc ngân hàng? (DT). – ‘Việt Nam nên thận trọng khi giảm lãi suất’ (VNE).  – Hạ lãi suất huy động (DV). – Tái cơ cấu các tổ chức tín dụng: Cần nâng cao hiệu quả quản trị rủi ro (Petrotimes).

– Không trả nợ thay các tập đoàn (TT).

Một sự thật bị chối bỏ: 20 năm đổi mới, Việt Nam vẫn chỉ đóng vai ‘gia công’ (Sống Mới).

Doanh nghiệp ở ĐBSCL phá sản nhiều chưa từng thấy (Sống Mới). – Giải pháp phát triển kinh tế Đồng bằng Cửu Long (TTXVN).

8<= Thống lĩnh thị trường đồ uống VN nhưng liên tục báo lỗ: Dấu hiệu bất thường ở Coca Cola VN (TT). Phát triển kinh tế, mời gọi đầu tư ào ào, làm ra được đồng nào mất vào tay tư bản nước ngoài gian trá và bọn sâu mọt ăn hết.

Doanh nghiệp nông nghiệp… siêu khó (DV). – Xuất khẩu sản phẩm cây công nghiệp năm 2013: Lo cho cà phê, cao su, hồ tiêu (DV). – Từ 1.1.2013: Cấm nhập nông sản từ các nước chưa đăng ký (DV). – Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ – Kỳ 12: Làm giàu từ chồn nhung đen (TN). – Nông dân điêu đứng vì tin đồn “ăn chuối bị ung thư” (NLĐ).

– Nỗi niềm doanh nghiệp chế biến tôm, cá “xuất ngoại” miền Tây: Chân đất lại về với… chân đất (!) (Kỳ 2) (Petrotimes). Xem lại: Chân đất lại về với… chân đất (!) (Kỳ 1). – Bianfishco đã trả hết nợ tiền cá cho nông dân (Tin tức).

Địa ốc Hà Nội tìm cách gỡ gạc cuối năm (VNE).

– Giảm lệ thuộc hàng hóa Trung Quốc quá khó (RFA).

– Ông chủ cà phê Trung Nguyên ra chợ bán hàng (TT).

– Vụ hàng hiệu Ý gian lận: Tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ hải quan (TN). – Bỏ hàng ngàn USD mua … hàng nhái (TN). – Hầu hết các vi phạm bán hàng đa cấp chỉ xử lý nội bộ (TT). – Truy nguồn gốc hàng hiệu ‘giá bèo’ (TP).

– Bánh kẹo: Ngoại lấn nội (PLTP). – TPHCM lo tết – 14.140 tấn rau an toàn bình ổn thị trường (SGGP).

– Tước giấy phép 13 cây xăng vi phạm gian lận (LĐ).

Nợ đồng lần, DN kéo nhau xuống hố (VEF).

Thụy Sĩ sẽ thôi ‘nghỉ chợ Chủ Nhật’? (BBC).

– Đồng lương tăng chậm trên khắp thế giới (VOA).

13h30′:

3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2013 (ĐĐK). – Lạm phát năm 2013 sẽ chỉ 5,5%? (Infonet). – Vượt lên chứ không thể chỉ đi tắt đón đầu (VnEco).

Áp trần lãi suất cho vay, khách hàng dễ “dính bẫy“? (PLVN).

Kéo doanh nghiệp thoát khỏi “vùng tối” (ĐĐK).

Thoái vốn nhà nước: Tắc vì pháp lý (ĐTCK).

Kinh tế khó khăn, Việt Nam vẫn tăng lương đều (VnMedia). – Việt Nam thuộc top quốc gia tăng trưởng lương cao (DT).

Lãi suất giảm, cổ phiếu cổ tức cao tăng giá (ĐTCK). – Thua lỗ, công ty chứng khoán bỏ sàn (VNN). – Nhà đầu tư chứng khoán quay về “máng cũ” (Vef).

Buộc công ty Trung Quốc phục hồi môi trường mỏ (CATP).

Ảm đạm thị trường lao động cuối năm (ĐĐK).

Gần 2.000 công nhân ngừng việc chờ quyết định của tổng giám đốc (LĐ).

– Điều là ngành kinh doanh có điều kiện: Thấy trước nhiều tác hại (SGTT).

Nỗi oan của chồn nhung đen (ĐĐK).

20h30′:

Doanh nghiệp cần khai thác lợi thế để tạo ra thời cơ mới (VOV).  – Vụ “chi 1USD mua doanh nghiệp nợ… triệu đô”: Công an đã tiếp cận! (LĐ).

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất (CP).  – Ngân hàng tiện lợi: Nhiều dịch vụ nhưng tiện lợi chưa đồng đều  (VnEco).  – SeABank có lỗ hổng trong quản lý nội bộ? (Petrotimes).

Nhức nhối tín dụng đen với lãi suất cắt cổ (CAND).

Chơi vàng sang hơn trồng lúa? (VEF).  – Vàng giảm giá hai tuần liên tiếp (VnEco).

“Xem xét thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam” (VnEco).

Toàn cảnh kinh tế 8-12-2012: “Tái cấu trúc” (VF).

Thị trường trái phiếu: một năm nhìn lại (VF).

Giá đất nền Hà Nội đã giảm tới 20% (VnMedia).  – Chủ tịch Hà Nội quyết làm “tan băng” bất động sản (VnEco).

Cà phê: Thống kê xuất khẩu càng to, giá càng co? (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương : di sản phi vật thể của nhân loại (RFI).  – DI SẢN, GIỮ CHO KHÉO (QĐND).

– Dấu vết văn hóa Sa Huỳnh ở Hà Tĩnh (TN).

– Phát hiện mới tại di tích Đồn Thứ (LĐ).

– Lê Thời Tân: Tự sự học: tên gọi, lược sử và một số vấn đề lý thuyết (PBVH) .

– Thanh Hóa: Lộc bình bằng gỗ nguyên khối cao bằng… nhà 2 tầng (DT).

9– “Của tin” đã có nơi gìn giữ (DV). – Tài liệu về Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh được lưu trữ quốc gia thế nào? (DV). =>

– “Sông” của Nguyễn Ngọc Tư vào Top 10 sách bán chạy nhất (DV).

CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 100) (Nhật Tuấn).

TRẦN KHÁNH TRIỆU * KHÁI HƯNG (DĐTK/ Sơn Trung).

– Văn học dân tộc thiểu số ở đâu? (Inrasara/ TT).

Cấu trúc và ngôn ngữ thơ Thanh Tâm Tuyền qua Tôi Không Còn Cô Độc và Liên, Đêm, Mặt trời Tìm Thấy [III] (VHNA).

Tái hiện sự lố lăng trong xã hội Việt Nam thời đầu Âu hóa (DT).

Những bài viết của thầy tôi (1): “Đặc điểm làng Bát Tràng” (Anh Vũ).

Phật giáo và chùa làng miền Bắc: Những ray rứt trăn trở (Chùa Phúc Lâm).

Cây kơ nia trong tuổi thơ tôi (NLĐ).

Người Việt có vô cảm? (VOV).

– Để thu hút 10 triệu khán giả khi phim ra rạp? (LĐ). – Phim chiếu rạp: thêm vị lạ (TT).

– Nghệ thuật và du lịch: Bao giờ ‘gà đẻ trứng vàng’? (Petrotimes).

‘Không công bố danh sách những người không làm tròn nghĩa vụ quốc gia’ (Sống Mới). – “Danh sách đen” là sản phẩm tưởng tượng của VFF (DV). – HLV Lê Thụy Hải: “VFF không đàng hoàng” (DV).  – Bóng đá Việt Nam: Thuyền trưởng nội chưa đủ uy và đủ tầm (báo Đồng Nai). – VFF ‘chơi’ không đẹp với HLV Phan Thanh Hùng (tin Thể Thao). – Tương lai nào dành cho Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ? (tin Thể Thao).  – Mõ: Xung phong từ chức (DV).

– Bệnh đã vào đến cao hoang! (PLTP). – HLV Henrique Calisto: “Tôi sẽ đến Việt Nam” (PLTP). Nghe vui vui, không chỉ vì ông đã đem tới cho bóng đá VN những giờ phút huy hoàng hiếm thấy (vô địch AFF Cup 2008), mà thậm chí còn cứu cho cả cái chính phủ làm ăn bết bát từ 4 năm trước những bàn thua mất lòng tin của dân, mời xem lại: 27. Bàn thắng nhỏ Đỡ bao Bàn thua lớn (Diễn đàn/ Ba Sàm). Giờ ông lại đến đúng lúc cả nền bóng đá lẫn kinh tế xứ này đang xuống đáy.

Euro 2020 sẽ diễn ra ở nhiều thành phố (BBC).

13h30′:

“Vinh dự, trách nhiệm lớn bảo tồn di sản văn hóa TG” (TTXVN).

Gặp hạn vì giọng văn ngông cuồng (NĐT).

NHÃ CA TRONG CỰU ƯỚC: TÁC PHẨM TÌNH DỤC TUYỆT MỸ CỦA NHÂN LOẠI (Nguyễn Trọng Tạo).

(Như là) Sài Gòn vào thu (Anh Vũ).

Tác giả tự truyện ‘Trời và Đất’ – 40 năm xa quê vẫn “thuần Việt” (TTVH).

NSND Lan Hương không thay đổi hình ảnh Phật bà dù dư luận phản đối (DT).

Web (vô) văn hóa PG Liễu Quán Huế ganh kị ni tài: Sứ giả sự thật hay sư giả thật sự? (chùa Phúc Lâm).

Ca sĩ Ánh Tuyết: Thích ngược chiều đám đông (TTVH).

Những nụ cười đáng yêu của bé thơ vùng cao (VNE).

Đi tìm quái thú trong “động nhốt tiên” của người Tày (NĐT).

Đội tuyển Việt Nam: Kiếm một ông thầy… (TTVH)

20h30′:

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương chính là sự minh triết (VNN).  – Biết thêm về Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (TP).

Kịch hình thể còn quá nhiều lời (VNN).  – Tiếp tục tranh cãi về kịch hình thể (TP).

– Nhà làm phim độc lập: Thế hệ bên lề (PN).

‘Xuân tóc đỏ’ sẽ là người trượng nghĩa trên phim (TTVH).

Chọn sách cũng như chọn đồ ăn  (SK&ĐS).

Nhọc nhằn nghề “chỉ tay năm ngón” (SK&ĐS).

Những scandal tai tiếng của nghệ sĩ Việt năm 2012 (DT).  – Những kiều nữ tiền hết, tình tan trong bóng tối phim trường (DV).

Mạc Ngôn phản bác chỉ trích nói ông là “bồi bút” (TTXVN).

Ý tưởng điên rồ hay thiên tài Platini? (TTCT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Về chức danh “Viện sĩ” của GS Phan Huy Lê (Trương Nhân Tuấn). – Mời xem lại bài của Nguyễn Hưng: DANH HIỆU VIỆN SĨ VIỆN HÀN LÂM PHÁP CỦA GS PHAN HUY LÊ: MỘT SỰ MẠO XƯNG LIỀU LĨNH ? (Phạm Viết Đào). – LƯỢC KHẢO VỀ CÁC TÊN GỌI Viện hàn lâm và Viện sĩ CÙNG NHỮNG NHẦM LẪN TAI HẠI (Phong Điệp).

– Vật vờ nghiên cứu khoa học – Kỳ 5: Thay đổi tư duy tận gốc (TN). – Chấn chỉnh đào tạo thạc sĩ (TT). – Mỗi năm hơn 10.000 giáo viên có đề tài khoa học (TT).

– TP.HCM: thay đổi việc cấp phép cho trường tư (TT). – “Nút thắt” của tự chủ là tài chính (TT).- Tăng cường huy động hỗ trợ tài chính và đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực   –   Ưu tiên đào tạo nhân lực cho Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ (GD&TĐ).

– Sinh viên có nên ra trường sớm ? (TN). – Gian nan “ra lò” SV xài được tiếng Anh (PLTP). – Một giáo viên ngoại ngữ “gánh” trên 228 học sinh, sinh viên (DT).

– Nỗi niềm dạy học theo phương pháp mới (TN).

– Trường làm thất lạc giấy đăng ký môn học, buộc sinh viên học lại? (TT).

– Lấy học sinh làm động lực phấn đấu (LĐ).

– Đã nghèo đói rồi mà Nhiều giáo viên bị truy thu thuế TNCN (PLTP). – Nhà trường bỗng dưng thành con nợ, nữ giáo viên đỏ mắt chờ chế độ thai sản (GD&TĐ).

10<- Về thăm “làng hiếu học” Vĩnh Hòa (DT). – Đường học ở Nậm Ngà (DV).

Nghiên cứu quốc tế về vấn đề làm bài tập ở nhà: Cho trẻ học cái gì? (PetroTimes).

“Thử thách Toán học”: Khi thi cử là niềm vui của trẻ (DT).

Những nền giáo dục tốt nhất thế giới (TN/ PetroTimes).

Trường Xiếc Việt Nam liệu có bình yên sau khi xử lý kỷ luật những trò “xiếc”? (DT).

Bài 4: SOCRATES (469-399) (Tia Sáng). Mời xem lại: Bài 1: Từ xã hội hóa đến giáo dục   –   Bài 2: Chế độ dân chủ   –   Bài 3: Trào lưu du giáo.

Vật vờ nghiên cứu khoa học: Phải chấm dứt cơ chế xin, cho (GDVN).

-Trần Đình Sử: Tự sự học: từ kinh điển đến hậu kinh điển (PBVH).

Cảnh giác với chất bài tiết của chuột – nguy cơ nhiễm vi rút suy thận (GD&TĐ).

Kế hoạch gửi người lên mặt trăng (BBC).   – Trả 1,3 tỉ USD để du lịch Mặt trăng? (TT).

13h30′:

Muốn học thạc sĩ, thi đầu vào phải có trình độ tiếng Anh B1 (GDVN).

Làm sao để ‘cứu’ các môn học xã hội? (Petrotimes).

– Thả nổi dạy và học ngoại ngữ (TP). – Sinh viên khối giáo dục chuyên nghiệp – Trình độ tiếng Anh rất kém (SGGP).

Sinh viên thích thú với “vai diễn” nghề nghiệp (TN).

Sinh viên trốn học về bên canh bạc (VNN).

Làm gì để ngăn chặn cận thị học đường? (GD&TĐ).

Tôi biết nghề giáo khổ (GDVN).

20h30′:

– Chức danh giáo sư Nhà nước: Chưa thu hút được trí thức ở nước ngoài (TP).

Những sự kiện đáng chú ý của ngành giáo dục trong năm 2012 (GDVN).

Muốn con thành đại bàng, phải hất chúng xuống vực (TTCT).

Trường dạy nghề ở Bạc Liêu: Giáo viên nhiều hơn… học viên (LĐ).

Ăn trưa tại trường, tiền chưa đủ (ĐĐK).

Nữ sinh với niềm hạnh phúc được sinh ra trên đời (VNN).

Ra mắt TT Thông tin năng lượng nguyên tử VN (VNN).

10 ảnh khoa học được xem nhiều nhất năm 2012 (TT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Chung sức nhân đôi niềm vui cho các em nhỏ – Tà Mung, Than Uyên, Lai Châu (Otofun/ Thành).

Nghĩ chút về bác Nam Đồng (Nguyễn Thông).

Và họ lũ lượt tìm đến “địa ngục trần gian”… (LĐ). Mời xem lại: Lấy chồng ngoại – hạnh phúc, nước mắt và máu.

Câu chuyện 4 trẻ em mất mạng khi nghịch đạn (NĐT).

– Vô sinh có nguy cơ tử vong gấp hai lần (TT). – Bé bị cắt nhầm bàng quang đã xuất viện (TT).

Gom trẻ em lang thang để dạy đạo đức làm người (NĐT). Từ “gom” nghe không ổn!  – Một triệu đồng một bằng đại học giả  (DT).

Giả thư ký văn phòng Chủ tịch nước vô chùa lừa đảo (TT).  – Giả danh nhân viên văn phòng Chủ tịch nước đi lừa đảo (TN).

Đà Nẵng: Bắt vụ trộm chim khui ra 16 vụ trộm cắp! (Infonet). – Hú vía vì tàu hỏa trật bánh (Sống Mới).  – Sao nỡ tước quyền sống của con! (NLĐ). – Tự tử vì bị nghi trộm tiền: Đau lòng cò con (Kiến thức).

11– 90% chất thải nguy hại không biết đi đâu (TN).

– Lèn Vũ Kỳ kêu cứu (TT). =>

Vệ sinh môi trường nông thôn: Quá khó (DV).

– Coi chừng cà chua phun hóa chất Trung Quốc! (LĐ).

Bí mật gây sốc của người dạy khỉ số 1 Trung Quốc (VNN).

Dân Trung Quốc “càn quét” nến vì sợ tận thế  (NLĐ).

Bí ẩn về thảm hoạ Đại hồng thuỷ trong truyền thuyết (NĐT).

Xem tàn tích rùng mình ở các nhà tù bỏ hoang (Kênh 14).

Động đất mạnh tại Nhật Bản, 10 người bị thương (RFI). – Động đất làm rung nhà cao tầng (BBC). – Có sóng thần sau động đất ở Nhật (BBC). – ‘Đã trở lại bình thường sau động đất’ (BBC). – Nhật Bản hủy bỏ cảnh báo sóng thần sau trận động đất lớn (VOA). – Cận cảnh động đất ở Nhật Bản (VNN).

13h30′:

Thống kê y tế thiếu tin cậy vì “làm thật không được” (SGTT).

Buôn bán gia cầm nhập lậu tại chợ Hà Vỹ giảm (TP). – Phát hiện xe khách chở thịt thối đi bán (DV).

Mỗi năm gần 6.000 vụ tai nạn lao động (SGGP).

Nhân việc có nhiều Tấm Lòng xin giảm án cho Nguyễn Quang Hưng, đứa cháu ruột rà của bà mẹ ruột tôi. Blog Đỗ Doãn Hoàng xin công bố bài này! (Đỗ Doãn Hoàng).

Hé lộ những đại gia phải nhập viện tâm thần (TP).

Chuyện “những chú gà gô” ở lớp học yêu (NĐT).

Tổng thống Philippines mở cuộc điều tra sau bão Bopha (VNE).

Động đất, sóng thần tấn công khu vực gần Fukushima (TP).

20h30′:

Gà thải loại tại Móng Cái giá 10.000 – 15.000 đồng/kg (VOV).  – Nông dân khốn khổ vì tin đồn ăn chuối bị ung thư (VNE).

Cháy lớn ở tòa nhà cao nhất TP Vinh (NLĐ).

Qua đèo Ngoạn Mục : nỗi kinh sợ ám ảnh (TT).

Khám phá nỗi buồn của Bộ trưởng Bộ Y tế (PN Today).  – Xin máu của bạn truyền cho bệnh nhân (VNN).  – Bí quyết chữa bệnh của cụ ông có đôi bàn tay “mát” (KT).  – Ly kỳ chuyện ‘sản xuất’ tinh trùng (TP).

78 cô gái mất tích bí ẩn: Những “bông hoa rừng” bị hái trộm (DT).

– Yến sào – người giàu, kẻ khổ – Kỳ cuối: Chim vẫn hót, người vẫn cãi nhau (TT).

Không để dân chặt phá “cây thần dược” có khả năng chữa bệnh ung thư (NLĐ).

Lâm tặc uy hiếp, chém trạm trưởng kiểm lâm bị thương (TT).  –  Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông bị ‘xẻ thịt’ ở rừng phòng hộ (VNN).

Mỹ tịch thu 36.000 món đồ chơi Trung Quốc (TN).

Philippines: Nhiều nạn nhân bão Bopha phải cướp phá tìm thức ăn (TN).  – Bão Bopha gây thiệt hại kinh tế 80 triệu USD (VOV).

New Zealand: động đất rung chuyển toàn đảo Bắc (TT).

QUỐC TẾ

Đối lập Ai Cập từ chối đề nghị đối thoại của tổng thống Morsi (RFI). – Tổng thống Ai Cập thách thức đòi hỏi của người biểu tình (VOA).  – Phe đối lập Ai Cập quyết không đàm phán (PLTP). – Người biểu tình Ai Cập đe dọa dinh Tổng thống (VOA).

– Kịch bản Iraq lặp lại ở Syria? (TT). – Syria giội bom, đổ quân tiếp viện vào ngoại ô Damascus (VOA).

12<- Bộ trưởng Indonesia từ chức vì tham nhũng (BBC). – Bị tố cáo tham nhũng, bộ trưởng thể thao Indonesia từ chức (RFI). – Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Indonesia từ chức vì cáo buộc tham nhũng (VOA).

Vụ luật gia chống tham nhũng Magnitski : Nga trả đũa Mỹ (RFI).

– Mỹ: Tỷ lệ chấp nhận Tổng thống Obama gia tăng (VOA). – Ngoại trưởng Mỹ lên án tình hình bạo động ở Bắc Ireland (VOA). – Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ ở mức thấp nhất kể từ 2008 (VOA). – Các đảng viên Cộng hòa Mỹ: Thảo luận về bờ vực tài chính vẫn bế tắc (VOA). – Hoa Kỳ: Viện bảo tàng Smithsonian trưng bày ngọc mới (VOA).

– Nga tố Mỹ chơi trò Chiến tranh lạnh (TN). – Nga khởi công dự án đường ống dẫn khí đốt South Stream (RFI).

Quốc hội Mỹ phản đối Liên Hợp Quốc kiểm soát Internet (ĐV).

13h30′:

Vũ khí hóa học ở Syria độc hại cỡ nào? (CATP). – Nga cảnh báo NATO về việc triển khai tên lửa chống Syria (VnMedia). – Mỹ điều hàng không mẫu hạm tới Syria (Petrotimes). – Hà Lan đưa tên lửa tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (TTXVN). – Quan chức Syria: Sử dụng vũ khí hóa học là tự sát! (ĐV).

Ai Cập chìm sâu vào khủng hoảng (TT). – Ai Cập: Có thể hoãn trưng cầu ý dân về Hiến pháp (TTXVN). – Tổng thống Mursi chấp nhận hoãn trưng cầu ý dân về hiến pháp (VOV). – Người biểu tình Ai Cập đòi thay đổi chế độ (SGGP).

Âm mưu đánh bom trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ (NLĐ). – Ngoại trưởng Hillary Clinton phải điều trần trước Quốc hội Mỹ (Infonet). – Tương lai của bà Hillary Clinton: Nhắm tới Tòa thị chính New York hay Nhà Trắng? (TTVH).

20h30′:

“Bằng chứng Syria chuẩn bị dùng vũ khí hóa học” (TTXVN).

Iran sẽ giúp các nước “trị” máy bay không người lái (TN).

NATO tiêu diệt 1 thủ lĩnh phiến quân ở Afghanistan (TTXVN).

Ai Cập tạm yên sau tuyên bố của Tổng thống Mursi (VOV).  – Phe đối lập Ai Cập tại Alexandria tuyên bố độc lập (GDVN).

Mỹ liệt nhóm Hồi giáo Bắc Mali vào tổ chức khủng bố (TTXVN).

Chân dung ứng viên ghế Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (VNE).

Đoàn tàu chiến Nga nhận lệnh ở lại Địa Trung Hải (TTXVN).

– MEXICO: Phát hiện 13 thi thể cắt rời trong ô tô (NLĐ).

Những sự kiện thế giới nổi bật năm 2012 (VNN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 07/12/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 07/12/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 07/12/2012; + Tài chính kinh doanh tối – 07/12/2012; + Tài chính tiêu dùng – 07/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 07/12/2012; + Thời sự 12h – 07/12/2012; + Thời sự 19h – 07/12/2012; + Bế mạc họp HĐND thành phố Hà Nội – 07/12/2012; + Khoét núi lấy vàng – 07/12/2012.

* RFA: + Sáng 07-12-2012

Tối 07-12-2012

* RFI: 07-12-2012

153 phản hồi to “Tin thứ Bảy, 08-12-2012”

 1. LTDA said

  !

 2. […] Ba Sàm […]

 3. […] on Tháng Mười Hai 8, 2012 by bahaidao Posted by Basamnews on […]

 4. […] on Tháng Mười Hai 8, 2012 by bahaidao Posted by Basamnews on […]

 5. Dũng said

  Hình ảnh thanh niên đồng tính ở Việt Nam trên báo Trung Quốc
  http://tintuc24h.info/tin-giai-tri/hinh-anh-thanh-nien-dong-tinh-o-viet-nam-tren-bao-trung-quoc

  Giỏi đó ! Quảng cáo cho nhiều rồi mai mốt đừng có than là ” bổng nhiên biến mất” nhá !

 6. Dũng said

 7. dddt said

  Đúng là tối nay TTXVH trực chiến 24/24

  23h20‘ – Một CTV vừa cho biết “Hiện nhiều ngả đường tới trung tâm đều có những chốt chặn Giao thông nhỏ. Những điểm nhạy cảm cũng có sự chuẩn bị sẵn. Đặc biệt, trước thềm Nhà Hát Lớn thấy bắt đầu rục rịch dựng một sân khấu và loa thùng cỡ lớn.”

  Một cuộc “phản biểu tình” vào sáng mai? Sẽ phong tỏa toàn bộ khu vực Nhà hát lớn, Bờ Hồ để tổ chức ca nhạc “quần chúng”? Coi chừng lợi bất cập hại. Bà con lại kéo nhau tới biểu tình trước SQTQ, Lăng HCM là gay!

  Đúng là tối nay TTXVH trực chiến 24/24

  —-
  BTV: Khách “không mời mà đến” kéo tới thăm đông quá, bác ạ.

 8. locphan said

  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/12/quanh-trang.html#more …Trời đất ơi…tượng cháu nội của stalin và mao cực kỳ quàng tráng luôn mà…bác BTV không thèm ngó ngàng tới !!!

 9. Tantruonghung said

  Còn mấy tiếng nữa là SG, HN xuống đường, cả nước cùng nhau chống TQ bành trướng. Bây giờ chúng ta không nên phân tán vào những tranh luận như con đường của Hồ Chí Minh là con đường nào, chủ đề này sẽ bàn luận sau chắc là dài. Chúc mọi người một chủ nhật nhiều ý nghĩa.

 10. locphan said

  http://www.dajunshi.com/mil/201212/2502_2.html …vậy là…Đảng cộng sản Việt Nam bưng bít vụ
  Trung cộng bắn chìm tàu thăm dò dầu hỏa của Việt Nam trên thềm lục địa Việt Nam…là có thật 100% !

 11. xeomfree said

  tội nghiệp các anh CA giao thông bây giờ chở hàng rào đến các ngã tư vào trung tâm tp, các bác nghĩ sao nếu ngày mai họ cô lập khu vực trung tâm tp?

 12. […] Tin thứ Bảy, 08-12-2012 […]

 13. T.T. said

  Hoan hô! Tếu thiệt!

  台湾团结联盟抗议中国新版护照将台湾风景区纳入“中国领土”(视频)
  Liên minh đoàn kết Đài Loan phản đối hộ chiếu mới của TQ đưa phong cảnh Đài Loan và “lãnh thổ TQ” (xem video)
  http://www.rfa.org/mandarin/yataibaodao/al-12072012094326.html

 14. […] Anhbasam: NÓNG HỔI! 17h5′- Tin từ CTV tại TPHCM cho hay: “Sáng nay thành ủy đã họp, dưới sự chủ trì của Bí thư LTH. Chiều nay thành ủy mời 5 vị đứng tên trên bản thông báo lên, nghe đâu là cố thuyết phục các vị sáng mai không có mặt tại cuộc mít tinh (tếu thiệt!). Tới giờ này vẫn chưa thấy 5 vị trở về. Có lẽ sáng mai sẽ ‘êm’ thôi, tức là khó có thể trấn áp người yêu nước“. […]

 15. locphan said

  20h40′ – Ông Lê Hiếu Đằng vừa nhắn tin: “Sau khi đã làm việc với UBND TPHCM, chúng tôi vẫn quyết định tiếp tục cuộc meeting vào sáng mai (chủ nhật 9.12) trước nhà hát lớn TP ! …theo tôi, từ meeting ( OXFORD DICTIONNARY ) meaning : ” coming together “, dịch sang tiếng Việt là cuộc họp. Còn từ biểu tình dịch sanh tiếng Anh ( OXFORD DICTIONNARY ) là : ” protest, act of dissent, or disapproval “, hoàn toàn trái nghĩa nhau…bác BTV thấy có đúng không ?

  • Mù Cang Chải said

   Mình thấy rất đúng. Nhưng đó là chữ nghĩa, hoàn cảnh này thông cảm vậy. Hãy để là như thế, mọi người vẫn hiểu là Biểu tình “Meeting” khi họ xuống đường.

   Bạn đã giải nghĩa. mn Thanks.

 16. Mù Cang Chải said

  chào các bác…em đi ngủ phát đã… 2h sáng em còn dậy “giật tem” bản tin mới …ủng hộ cho ngày mai. 🙂

 17. Trần Quốc said

  Chiều nay ở “Bia Lan Chín” trong hàng rào khuôn viên Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, góc đường Tràng Tiền-Trần Quang Khải, thấy có ông bàn bên vừa bia vừa nói ông nghị Dương Trung Quốc ngày mai sẽ xuống đường cùng nhân dân biểu tình chống TQ xâm hấn nước ta.
  Không hiểu ra sao, chỉ trộm nghĩ, nếu thật thì có thể lắm, đó là khởi đầu cho một sự tiến bộ của các ĐBQH hướng tới “văn hóa miệng nói tay làm”. Và được xin ca ngợi trước ông DTQ.

 18. […] Ba Sàm Vậy là chỉ còn 24 giờ nữa, một sự kiện lịch sử chưa từng có từ khi Đảng CSVN ra đời, cướp được chính quyền, sẽ xảy ra: Một cuộc mít tinh – biểu tình được tổ chức, bởi các nhân sĩ trí thức, qua lời Thông báo trước với chính quyền cũng là lời kêu gọi toàn dân cùng tham gia, chống lại những hành động xâm lăng của một chính quyền cộng sản “anh em”. […]

 19. […] Ba Sàm Vậy là chỉ còn 24 giờ nữa, một sự kiện lịch sử chưa từng có từ khi Đảng CSVN ra đời, cướp được chính quyền, sẽ xảy ra: Một cuộc mít tinh – biểu tình được tổ chức, bởi các nhân sĩ trí thức, qua lời Thông báo trước với chính quyền cũng là lời kêu gọi toàn dân cùng tham gia, chống lại những hành động xâm lăng của một chính quyền cộng sản “anh em”. Đúng 5 năm trước, ngày Chủ nhật 9/12/2007, cũng đã xảy ra một sự kiện lịch sử chưa từng thấy, trên cả hai thành phố Hà Nội – Sài Gòn, tuổi trẻ cùng loan tin trên mạng, rồi tự tổ chức biểu tình chống bọn Trung Cộng tuyên bố thành lập thành phố cấp huyện ngay trên phần lãnh thổ của Việt Nam. Đúng 5 năm qua, đã cho thấy những hành động leo thang nhanh chóng xâm lăng trắng trợn của kẻ thù truyền kiếp và nguy hiểm nhất của Dân tộc, nhưng lại được chính đảng cầm quyền buộc toàn dân phải coi là bè bạn thân thiết nhất. Thế nhưng, ngược lại, 5 năm đó đã cho thấy quá rõ, liên tiếp sự lùi bước toàn diện của đảng và chính quyền VN trước những cuộc tấn công xâm lược đó của kẻ thù. May thay! Cũng ngược lại, với nhà cầm quyền, người dân cho thấy những bước tiến dài trong tranh đấu cho quyền dân chủ của mình, đã tự đứng lên bất chấp đàn áp và lừa phỉnh. Từ hàng chục cuộc biểu tình “tự phát” lớn nhỏ, dưới nhiều hình thức, từ những lời kêu gọi của những người trẻ tuổi “ẩn danh” trên mạng, không khỏi gây nghi ngại cho bao người yêu nước mà luôn “sống trong sợ hãi”, hay một tổ chức nhỏ nhoi như Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, cho tới nay là một cuộc mít tinh – biểu tình được một tập thể các trí thức, nhân sĩ tổ chức, công khai báo trước với chính quyền. Tính “cách mạng”, chưa từng có trong lịch sử đó được thể hiện trong hai điểm chính sau: 1- Một hình thức tổ chức dân sự “vô hình” đã manh nha nhưng lại có sức mạnh, độ tin cậy, sức lôi cuốn rất cao của những người yêu nước được hình thành hầu như qua mạng Internet. Nó sẽ băng qua được nhiều cản ngại từ một chính quyền luôn lo sợ, tìm cách quy chụp, bôi xấu, cản trở mọi tổ chức dân sự đích thực. 2- Một bước đột phá trong thủ tục pháp lý đối với một quyền Hiến định nhưng vẫn bị vi phạm bằng ngăn cấm qua mọi thứ văn bản luật và dưới luật: THÔNG BÁO, chứ không còn là “xin xỏ”, ở một đất nước mà mọi thứ quyền của các “chủ nhân ông” lại phải như lạy lục các “đầy tớ” ban phát. Dù sẽ có những cản trở, ít nhiều thiệt hại cho những người tham gia, cuộc mít tinh – biểu tình có thể sẽ không được thuận lợi, thành công như mong muốn, nhưng nó vẫn sẽ đi vào lịch sử, một cuộc kháng chiến chống ngoại xâm cũng khác thường chưa từng có của dân tộc: lũ “giặc nội xâm” câu kết với “giặc ngoại xâm”. Mời trở lại vài hình ảnh, bình luận về những cuộc biểu tình 5 năm trước: Video: +Biểu tình tại Sài Gòn ngày 9/12/2007; + Trước LSQTQ, 9/12/2007;  Sài Gòn ngày 16/12/2007;  + Nhạc sĩ Tô Hải vạch mặt “chỉ điểm cao cấp”Nguyễn Thị Quyết Tâm, nay đã leo lên làm Chủ tịch HĐNDTPHCM; + Đài truyền hình TQ đưa tin, hình ảnh; + Một kho ảnh của Sommai. Bài tường thuật:  +Một thế hệ dân thân (LS Lê Công Định); + Bão nổi lên rồi (tường thuật đầy đủ cuộc biểu tình 09/12/2007); + Hãy tự cho chúng ta thêm nhiều lần lên tiếng (Uyên Vũ blog). […]

 20. Le Hung Van said

  Lối thoát duy nhất: phải kháng cự

  André Menras Hồ Cương Quyết

  Nguyên Ngọc dịch

  …………..

  Từ nay không có gì có thể cứu được nước Việt Nam và nhân dân của nó ngoài cuộc kháng cự đối mặt với mối hiểm nguy ngày càng tăng, tức thì mất biển, mất đảo, mất nước. Phải tiến hành cuộc kháng cự ấy ngay bây giờ, và liên tục, nhất thiết không thể tránh, cùng với những người lãnh đạo hay không có họ, điều ấy thùy thuộc ở họ. Đây là vấn đề sống còn.

  ————————–

  Chú Andé Menras Hồ Cương Quyết! Ngày ấy nhất định sẽ đến với với chúng ta. Rồi ta sẽ giải quyết nhiều vấn đề. Nội cũng như ngoại…

  Việt Nam khởi tổ xây nên
  Nước Nam thường có thánh tài
  Ðông Tây vô sự Nam thành quốc gia

  Ðây non sông nước Nam,
  đất linh sinh bao anh hùng,
  bao nhiêu phen trái ngang,
  vẫn kiên gan không nảo lòng,
  bằng hùng tâm từ ái,
  quyết rèn luyện thân cường tráng,
  bước đi hiên ngang giữa trời…

  Ta say xưa dấn thân,
  xứng danh dân Nam kiêu hùng,
  vui xông pha đắp xây,
  xiết tay anh em lên đường,
  cùng đồng tâm bền chí,
  sống hòa mực trong đạo nghĩa,
  nhớ ta con Tiên cháu Rồng………………….

  Xây tương lai ấm êm,
  dũng nhân mang trong tim vàng,
  vung đôi tay thép lên,
  thiết tha tin yêu con người,
  nòi giòng Tiên là đuốc sáng,
  bừng rọi soi ngàn hướng,
  ngát hương yên vui đất trời,
  khí thiêng non sông đắp bồi,
  mải luôn lưu truyền thế gian………

 21. […] Ba Sàm Vậy là chỉ còn 24 giờ nữa, một sự kiện lịch sử chưa từng có từ khi Đảng CSVN ra đời, cướp được chính quyền, sẽ xảy ra: Một cuộc mít tinh – biểu tình được tổ chức, bởi các nhân sĩ trí thức, qua lời Thông báo trước với chính quyền cũng là lời kêu gọi toàn dân cùng tham gia, chống lại những hành động xâm lăng của một chính quyền cộng sản “anh em”. […]

 22. […] Ba Sàm Vậy là chỉ còn 24 giờ nữa, một sự kiện lịch sử chưa từng có từ khi Đảng CSVN ra đời, cướp được chính quyền, sẽ xảy ra: Một cuộc mít tinh – biểu tình được tổ chức, bởi các nhân sĩ trí thức, qua lời Thông báo trước với chính quyền cũng là lời kêu gọi toàn dân cùng tham gia, chống lại những hành động xâm lăng của một chính quyền cộng sản “anh em”. Đúng 5 năm trước, ngày Chủ nhật 9/12/2007, cũng đã xảy ra một sự kiện lịch sử chưa từng thấy, trên cả hai thành phố Hà Nội – Sài Gòn, tuổi trẻ cùng loan tin trên mạng, rồi tự tổ chức biểu tình chống bọn Trung Cộng tuyên bố thành lập thành phố cấp huyện ngay trên phần lãnh thổ của Việt Nam. Đúng 5 năm qua, đã cho thấy những hành động leo thang nhanh chóng xâm lăng trắng trợn của kẻ thù truyền kiếp và nguy hiểm nhất của Dân tộc, nhưng lại được chính đảng cầm quyền buộc toàn dân phải coi là bè bạn thân thiết nhất. Thế nhưng, ngược lại, 5 năm đó đã cho thấy quá rõ, liên tiếp sự lùi bước toàn diện của đảng và chính quyền VN trước những cuộc tấn công xâm lược đó của kẻ thù. May thay! Cũng ngược lại, với nhà cầm quyền, người dân cho thấy những bước tiến dài trong tranh đấu cho quyền dân chủ của mình, đã tự đứng lên bất chấp đàn áp và lừa phỉnh. Từ hàng chục cuộc biểu tình “tự phát” lớn nhỏ, dưới nhiều hình thức, từ những lời kêu gọi của những người trẻ tuổi “ẩn danh” trên mạng, không khỏi gây nghi ngại cho bao người yêu nước mà luôn “sống trong sợ hãi”, hay một tổ chức nhỏ nhoi như Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, cho tới nay là một cuộc mít tinh – biểu tình được một tập thể các trí thức, nhân sĩ tổ chức, công khai báo trước với chính quyền. Tính “cách mạng”, chưa từng có trong lịch sử đó được thể hiện trong hai điểm chính sau: 1- Một hình thức tổ chức dân sự “vô hình” đã manh nha nhưng lại có sức mạnh, độ tin cậy, sức lôi cuốn rất cao của những người yêu nước được hình thành hầu như qua mạng Internet. Nó sẽ băng qua được nhiều cản ngại từ một chính quyền luôn lo sợ, tìm cách quy chụp, bôi xấu, cản trở mọi tổ chức dân sự đích thực. 2- Một bước đột phá trong thủ tục pháp lý đối với một quyền Hiến định nhưng vẫn bị vi phạm bằng ngăn cấm qua mọi thứ văn bản luật và dưới luật: THÔNG BÁO, chứ không còn là “xin xỏ”, ở một đất nước mà mọi thứ quyền của các “chủ nhân ông” lại phải như lạy lục các “đầy tớ” ban phát. Dù sẽ có những cản trở, ít nhiều thiệt hại cho những người tham gia, cuộc mít tinh – biểu tình có thể sẽ không được thuận lợi, thành công như mong muốn, nhưng nó vẫn sẽ đi vào lịch sử, một cuộc kháng chiến chống ngoại xâm cũng khác thường chưa từng có của dân tộc: lũ “giặc nội xâm” câu kết với “giặc ngoại xâm”. Mời trở lại vài hình ảnh, bình luận về những cuộc biểu tình 5 năm trước: Video: +Biểu tình tại Sài Gòn ngày 9/12/2007; + Trước LSQTQ, 9/12/2007;  Sài Gòn ngày 16/12/2007;  + Nhạc sĩ Tô Hải vạch mặt “chỉ điểm cao cấp”Nguyễn Thị Quyết Tâm, nay đã leo lên làm Chủ tịch HĐNDTPHCM; + Đài truyền hình TQ đưa tin, hình ảnh; + Một kho ảnh của Sommai. Bài tường thuật:  +Một thế hệ dân thân (LS Lê Công Định); + Bão nổi lên rồi (tường thuật đầy đủ cuộc biểu tình 09/12/2007); + Hãy tự cho chúng ta thêm nhiều lần lên tiếng (Uyên Vũ blog). […]

 23. Dan den said

  Đã đảo trung cộng cướp đất cướp biển, đã đảo bọn việt gian bán nước. Dân tộc việt nam muôn năm

 24. […] Ba Sàm […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: