BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1442. TÔI CÓ VÀI NHỜI VỚI BÁO THANH NIÊN VÀ…

Posted by adminbasam trên 06/12/2012

TÔI CÓ VÀI NHỜI VỚI BÁO THANH NIÊN VÀ…

Nguyễn Nguyên Bình             

Không biết có còn độc giả nào khác đã gọi cho trang Ba Sàm để “méc” việc bỏ hai chữ “rác rưởi” khi báo Thanh niên trích dẫn lời một người dân Trung Quốc phản ứng “hộ chiếu lưỡi bò” không? Nếu không có ai nữa thì xem ra chính tôi là thủ phạm đã gây ra việc bút chiến trên mạng vừa rồi. Vì thấy mình là người trong cuộc nên tôi cũng muốn nhân việc đó mà phân bua ít nhời.

Số là hôm đó, khi thấy trên báo Thanh Niên (ngày 28-11-2012) có hàng tít rất đậm trên trang nhất: “Dân Trung Quốc phản ứng ‘đường lưỡi bò’ trên hộ chiếu, tôi vội mở ra xem ngay nội dung bài đăng ở trang 4.

Vì có võ vẽ biết ít tiếng Tàu nên tôi chú ý đến những dòng chữ trong ảnh chụp trang mạng của TQ. Rồi tôi phát hiện có 2 chữ “rác rưởi” trong cả câu là “Có sửa thế nào cũng không thể sửa được bộ mặt vốn có của cái hộ chiếu rác rưởi này …”. Ban đầu tôi còn ngạc nhiên, nghĩ mình đọc nhầm, tôi phải vác từ điển ra tra lại.

Sau khi xác minh cẩn thận rồi tôi mới gọi điện cho tòa soạn báo TN ở Hà Nội. Lúc đó tôi định 2 việc: thứ nhất là biểu dương báo TN vì đã nhanh chóng đưa ra bài đó; thứ hai là ‘phát hiện’cho quý báo biết có hai chữ đắt như vậy, nó  thể hiện mạnh hơn thái độ phản ứng của chính người dân TQ. (Tôi nghĩ có thể người dịch văn bản này bỏ sót chăng?). Tôi chưa có ý định phê phán việc dùng hay không dùng từ ‘rác rưởi’, nhưng tôi nghĩ không dùng thì cũng tiếc.

Nhưng tôi gọi nhiều lần vào cả 2 số máy tòa soạn Hà Nội in trên báo mà chẳng thể nào liên lạc được. Đến nỗi tôi phải nhắn 1 tin vào số máy (04) 38570981, rằng: “Tôi là một độc giả thường xuyên của báo TN, hôm nay đọc bài Dân TQ phản ứng hộ chiếu đường lưỡi bò của báo nhà, tôi thấy tốt và có vài điều muốn trao đổi thêm với tác giả bài báo. Đáng tiếc, tôi gọi mấy lần mà không thể nói được câu nào ngoài tiếng Alo của quý bạn. Tại sao vậy?”.

Tin đã gửi mà không thấy ai trả lời (tin nhắn này vẫn còn lưu trong ĐT của tôi). Sau đó tôi lại gọi vào số máy của quý báo ở Sài Gòn (08)38394046, lần này thì có người bắt máy và tôi có thể nói được với họ.

Nhưng tôi vừa nói: “Tôi phát hiện có 2 chữ ‘rác rưởi’đấy”… thì đầu giây bên kia đã ra giọng thanh minh rằng, phải biên tập chứ, phải cắt từ đó đi vì nó gay gắt quá… Tôi nói tôi không định chê trách hay tranh luận gì việc đó, tôi chỉ muốn phát hiện giúp tòa báo. Tòa soạn đã biết mà không muốn dùng thì thôi, không phải thanh minh thanh nga gì đâu. Sau đó tôi gọi cho trang Ba Sàm, tôi muốn trang Ba Sàm đăng lại nguyên văn câu nói của người dân TQ. (Sau đó sự việc diễn biến như mọi người đã biết).

Đến hôm nay tôi thấy không có gì phải bàn thêm về ‘rác rưởi’ hay không ‘rác rưởi’ nữa, vì ý kiến mọi người trao đi đổi lại với nhau thế cũng tạm đủ rồi. Nhân đây, tôi xin nói vài ý kiến chung về báo quốc doanh (cả báo giấy, báo nói, báo hình).

Riêng về báo TN (giấy): gần đây, dù đồng lương hưu ít ỏi, ngoài việc chi dụng cho bản thân, giúp đỡ con cháu, nuôi điện thoại, nuôi internet … tôi vẫn cố gắng đặt mua một tờ báo giấy. Tôi chọn báo TN vì tôi thấy báo này hay đưa tin bài vạch những góc khuất, những cái dởm giả của ‘ông bạn vàng’ và những người những việc tham nhũng tiêu cực hại Dân hại Nước. (Ví dụ gần đây báo TN có loạt bài “Thủy điện VN đi ngược chiều thế giới”, tôi thấy rất hay, rất cần thiết).

Bên cạnh cái hay, báo cũng có những điều cần góp ý, tất nhiên vì tôi mua và đọc báo TN thường xuyên nên mới phát hiện những bất cập của báo này, chứ không phải báo TN nhiều khiếm khuyết hơn báo khác. Tôi cũng từng gọi cho mấy nhà báo, nhà đài định đóng góp ý kiến đấy, nhưng gọi mà chẳng ai nghe (giống như vừa rồi gọi báo TN ấy), hoặc có bắt máy thì chỉ trỏ sang bộ phận này bộ phận kia rất lôi thôi, như vậy khiến tôi phát nản. Mà gửi bài đóng góp ý kiến thì ai đăng? Ý kiến khen may ra người ta tiếp nhận, ý kiến chê thì ai chịu nhận. Có cố tình gửi sang báo bạn thì cũng chẳng được việc gì. Tôi được biết, nhiều năm nay, giữa các báo như đã có ‘thỏa thuận bất thành văn’ là không ‘đá’ lẫn nhau. (Tôi biết có người phóng viên tòa báo nọ đã suýt chết uất vì không thể nào tố ra được những tiêu cực ở chính tòa báo mình. Báo nhà không đăng đã đành, báo bạn cũng ngại va chạm, chẳng dây vào).

Phải chăng cái sự coi nhẹ ý kiến bạn đọc của quý báo quý đài đã trở thành chuyện bình thường? Không tôn trọng ý kiến độc giả, mà cũng không tôn trọng cả… túi tiền của độc giả nữa cơ. Báo cứ in ra, ai mua thì mua, chẳng cần khuyến khích người mua dài hạn. Mua lẻ một số thì “X” đồng, mua cả tháng, cả quý, cả nửa năm (có đặt tiền trước) cũng vậy: X đồng nhân với Y số báo. Bao nhiêu số cũng vậy, không bớt xu nào (bán buôn cũng như bán lẻ, thế mới lạ).

Tôi ước gì các đường dây nóng của các báo đài nó không bị nguội, để độc giả vui lòng đóng góp xây dựng báo, để báo phục vụ xã hội được tốt hơn.

Nói đi thì cũng phải nói lại, dù báo TN chưa vui vẻ tiếp thu ý kiến, dù mua cả quý vẫn không giảm giá, sắp tới tôi vẫn sẽ đặt tiếp báo TN, một khi quý báo vẫn cố gắng vạch mặt bọn cướp nước, bọn hại nước, hại dân!

N.N.B.

27 phản hồi tới “1442. TÔI CÓ VÀI NHỜI VỚI BÁO THANH NIÊN VÀ…”

 1. […] 1442. TÔI CÓ VÀI NHỜI VỚI BÁO THANH NIÊN VÀ… […]

 2. Người sông Tiền said

  Tôi công nhận chi tiết “rác rưỡi” trong bản dịch cuả báo TQ mà bà NNB đã chỉ ra với báo TN rất đắt. Tiếc thật!

 3. […] TÔI CÓ VÀI NHỜI VỚI BÁO THANH NIÊN VÀ… […]

 4. VTN said

  Về cái tựa, tôi thấy không ngay. “Vài nhời” đã thấy ngọng nghịu, lại thêm ba dấu chấm lấp lửng. Người ngay thì ý tứ, ngôn từ thẳng thớm. Xin nói rõ, tôi không trách tác giả, nhưng cái chế độ CS tạo ra con người oặt ẹo làm sao.

 5. Nguyenxuandong said

  Thời anh Nguyễn Công Khế còn làm TBT tôi hay mua báo TN. Từ khi ảnh đột ngột rời khỏi chức TBT sau vụ PMU 18 tôi thấy TN cứ nhạt dần và đến nay hầu như không còn trong cache của tôi nữa.

 6. KháchQuan said

  Báo Đức dẫn lời Tập Cận Bình : ” Tham nhũng ở Trung Quốc sinh sôi phát triển như dòi bọ trong một xác chết” (Xi Jinping: “Korruption verbreitet sìch in China wie Würmen in einem Kadaver”).
  Tôi đoán ông Tư Ết sờ đã bắt chước và “biên tập” lại…thành sâu rau.

 7. Phí công Thụ said

  In ra chẳng ai thèm đọc,bán ra chẳng ai thèm mua – đó là thực tế hiện nay của báo chí lề đảng.Các vị tổng biên tập biết rõ hơn ai hết về điều này,ngặt nỗi nếu nói hợp lòng dân ( bây giờ khác ý đảng nhiều lắm ) thì có khi ” răng chẳng còn ” . Bây chừ biết mần răng ?

  • Báo lề phải,không nhờ mấy bài “phóng sự” quảng cáo thì chết lâu rồi.Tuy nhiên cũng nên ủng hộ báo thanh niên,báo Tuổi Trẻ,báo CA TPHCM…còn hơn vạn lần báo Hà Nội Mới,CAND,QĐND,ND của bọn tay sai TQ.

 8. Gút said

  Tôi hiểu sự giận dữ của quí vị . Nhưng trong đàn cừu 700 con đó , báo Thanh Niên vẫn là điểm sáng . Trong định hướng khắc nghiệt , Thanh Niên vẫn can đảm , khéo léo đi trên dây để đưa đến cho độc giả nhiều bài rất đáng đọc . Tôi nghĩ , trong đêm đen , chúng ta nên ủng hộ và xây dựng những điểm sáng dù còn le lói . Như phát biểu của ông Sang chẳng hạn .Trong thế cô của ông , trong guồng máy bảo thủ , giáo điều , xấu xa đó đầy rẫy cạm bẫy chết người , dám nói dám làm như ông là rất đáng ngưỡng mộ . Nếu đấu tranh xong rồi bị loại , bị tù , thậm chí bị giết thì khác . Nếu chúng ta hiểu và ủng hộ những việc làm có vẻ rụt rè , nửa vời đó , chúng ta có thể giúp nhau tiến lên phía trước .
  Trân trọng .

 9. Tiểu Điền Địa said

  Nãy giờ qua “chơi” bên “danlambao” – chơi mà căng như dây đàn,căng nhất là đọc lại “bản cáo trạng” của Đặng Chí Hùng. Về,có bài mới của Tác giả Nguyễn Nguyên Bình,cứ như xã hội mình,nước mình đến cổng trời phú quý mà sinh lễ nghĩa,nói nhỏ nhẹ nhau nghe theo tinh thần Hội nghị TW 6. Tiếc là sự thật chưa được như vậy,và sẽ không bao giờ đạt được như vậy khi đảng cộng sản Việt Nam chưa thôi quậy phá,chưa dứt áo ra đi vĩnh viễn.

 10. […] 1442. TÔI CÓ VÀI NHỜI VỚI BÁO THANH NIÊN VÀ… 06/12/2012 […]

 11. Người dân said

  Đã từ lâu tôi không còn muốn mua báo giấy nữa, mặc dù trước đây (khoảng 5-7 năm về trước), bởi tôi chẳng còn mấy có cảm tình với các loại báo này. Có lẽ bây giờ báo giấy chủ yếu là các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước đặt mua theo yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, chứ nếu bán tự do thì có lẽ chỉ có các cụ về hưu không đọc mạng được mới mua mà thôi. Ở cơ quan tôi, báo lấy về chẳng mấy ai xem, chủ yếu mọi người xin về gói hoặc làm “lồng bàn” che rồi khi có cỗ mà thôi. Còn các loại tạp chí thì số phận còn hẩm hiu hơn: cứ bỏ xó hàng đống, lâu lâu có người xin về bảo cho vợ hoặc cháu bán bán rán, bánh mỳ, bán hoa… làm giấy gói. Sự thật 100% thế đấy! Rất buồn!

 12. Tội của Báo chí to lắm ! said

  Mấy anh chị nhà báo học đòi tây rởm đời, hiểu biết không đến nơi đến chốn là thủ phạm gây ra nhiều tội ác với xã hội. Họ đã ra sức cổ vũ cho lối sống buông thả trong khi phần đông thanh thiếu niên VN chưa đủ khôn ngoan để vừa như Tây mà vẫn không để lại hậu quả đau xót.
  Nói chung, đám nhà báo lắm đứa vừa ngu dốt vừa kệch cỡm này rất cần thả sông.

 13. Tội của Báo chí to lắm ! said

  Đâu đâu cũng bật đèn xanh cho chuyện quan hệ tình dục bừa bãi bằng những phong trào tuyên truyền quan hệ tình dục an toàn, bằng việc ngầm cổ vũ “ăn cơm trước kẻng” của báo chí. Kết quả là ngày nào cũng có một vài vụ những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi:

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121206/nu-sinh-tu-sinh-con-roi-tha-troi-song.aspx

  Tội của Bộ TTTT to lắm!

 14. BND said

  Chỉ có rác rưởi mới sợ nhắc đến chử “rác rưởi” thôi bạn ạ. Dân tộc này luôn bị những tên rác rưởi ngu đần làm hại bạn giờ này mới biết sao? chưa có lịch sử đất nước nào lại hèn hạ như lịch sử nước CHXHCNVN, nếu kể ra những điều rác rưởi mà nước CHXHCNVN đã và đang làm thì kể cả ngàn năm cũng không hết, những cái rác rưởi ở khắp mọi nơi từ hang cùng ngõ hẽm cho đến tận trung ương bộ.
  Về chống ngoại xâm thì không thể kể siết những hành động gọi là nhạy cảm của những người liều lái đất nước này với bọn TQ, cái mà họ muốn che dâu hèn hạ luôn núp dưới cái bóng “đất nước này đang bình yên” chiến tranh sẽ làm mất đi cái gọi là “bình yên” của họ, để giử cái bình yên đó hệ thống báo giấy, đài nghe, đài nhìn đều tận tụy phục vụ mạc kệ không cần biết xấu hổ, những điều xấu hổ đó luôn hổ trợ tích cực cho kẻ thù xâm chiếm biển đảo của chúng ta, những điều rác rưởi đó đang lam cho đất nước này ngày càng lún xuống bùn nhơ bao trùm sự chết dần mòn trong nô lệ kiểu mới với TQ.
  Khi chúng ta thấy và phản đối thì họ lại cho rằng chúng ta muốn lật đổ nhà nước, lật đổ chế độ, gây bạo động (mạc dù chúng ta chỉ có nói!). bởi họ luôn nghĩ rằng tất cả những người Việt Nam nói ngược quan điểm của họ đều là kẻ thù của chế độ, tư tưởng này luôn có trong họ từ ngày ở hang Bắc Bó, tư tưởng này làm cho họ trở nên bạo tàn, ngu dốt mà lại hay ngụy biện “ta văn minh gấp vạn lần tư bản”,
  Thế nào là ngu dốt? Trong một nhà tất cả mọi người đều bình đẳng đóng góp xây dựng căn nhà trong tinh yêu thì căn nhà đó là căn nhà hạnh phúc và giàu mạnh, đất nước cũng vậy, mọi công dân đều bình đẳng có quyền tự do dân chủ và nhân quyền đó là công bằng và yêu thương nhau, nó nói sai thì tự mọi người biết, nhưng bọn khốn nạn “Ba Đình” này lại gọi những người nói khác với họ là kẻ thù lật đổ chế độ, tôi gọi họ “khốn nạn” bởi họ gây nên bao tội ác với dân tộc này, họ mang súng đạn TQ và Liên Sô bắn vào dân tộc này để dành lấy cái quyền thống trị, họ dùng quyền hạn để cưỡng bức nhân dân đi theo con đường họ chọn, họ ẹp buộc mọi người phải nghe theo họ, luật pháp xây dựng để kèm kẹp quyền làm người của công dân, với nước ngoài thì hèn kém cuối luồn, tôi đang nói những điều trên thì họ sẽ cho rằng tôi đang xúi dục bôi lọ chế độ, không nói sao được? bổn phận làm người VN là phải nói, cho dù thế nào cũng phải nói nói lên những bất công, những gì đang làm cho đất nước này tàn lụi, nếu tôi là người cộng sản có lẽ tôi sẽ im lăng lợi dụng thế lực của đảng của quyền hành vinh thân phì gia như hầu hết đảng viên đảng CSVN hiện nay ngậm miệng qua sông, nhưng họ nào có biết cái ngâm miệng qua sông của họ là ngày tàn cho con cháu của họ, họ cho rằng có tiền con cháu sẽ hơn ngươi ư? sai lầm, đã không biết không nói thì không có tội vởi đất nước với nhân dân và đồng bào ruột thịt của mình, nhưng nhưng điều mình biết mà không nói có thê gây nguy hiểm trầm trọng không thể cứu được, ai biết xin hãy cùng nói lên tiếng nói của sự thật để giúp nước giúp dân, giúp con cháu thoát vòng nô lệ của đói nghèo, thoát vòng nô lệ ngoại bang.
  Đất nước và nhân dân cần mọi người nói, cùng nói lên tiếng công bằng, sự thật, để đất nước và nhân dân cùng trường tồn, hãy nói lên sự thật để phá tan rác rưởi, phá tan giả trá lường gạt.

 15. Năm Darwin said

  Bác Nguyễn Nguyên Bình, em thật sự thích sự thẳng thắn của bác.

  Bác “nhạy” như thế nào thì Thanh Niên cũng “nhạy” như thế đấy. Nhưng bác nhạy cảm vì quyền lợi Quốc gia còn Thanh Niên nhạy cảm trước vì quyền lợi Tổng Biên Tập của tờ báo, thứ đến vì quyền lợi của Đảng Ta.

  Lúc trước em có thắc mắc, dân Tàu nó chưởi nhà nước Tàu của nó thì có bệnh gì mà Biên Tập Viên tờ TN phải sợ “nó gay gắt quá…”, Tàu nó là cha hay ông cố nội của anh mà anh không dám “gay gắt” với nó.

  Bây giờ em hiểu rồi “Đảng Ta đây cũng chính là Đảng Hoa”!

  • Bé Tập Tô said

   Sống là công dân Việt Nam mà lại phát ngôn được những lời lẽ này. Chắc tình bào nước ngoài quá

 16. Cảm ơn bác NNB đã có công phát hiện ra lỗi sơ đẳng khi trích dịch thông tin của báo TN. Bác vẫn trích một ít tiền ít ỏi ra để mua báo thanh niên thì là quyền tự do của bác thôi, nhưng ” Một nửa chiếc bánh mì thì vẫn là bánh mì còn một nửa sự thật thì không còn là sự thật nữa”. Đây là sự cố tình chứ không còn là lỗi vô tình nữa bác ạ. Bác làm ơn phát hiên thêm một lần nữa để vạch mặt cái bọn sống bằng thuế tức máu của dân, trong đó có tôi và bác để bà con con đỡ tức bác ạ. Chúc bác mạnh khỏe

 17. Ha Le said

  “Tôi có vài nhời với báo Thanh Niên và…”
  Hi hi, rất thích cái tựa bỏ lửng và dấu ba chấm của chị Nguyễn Nguyên Bình!

 18. Cựu đảng viên said

  Do ít độc giả nên báo lề phải nào cũng tích cực mót từng xu một từ những độc giả hiếm hoi như N.N.B. Tôi thực sự phục tính kiên nhẫn, “chung thủy” của N.N.B với báo TN. Thế mà họ vẫn cư xử quá thậm tê. Âu cũng là “định hướng” cả. Riêng tôi, cả chục năm nay không đọc lề phải in nữa (trước đó tôi mua cũng phải đến chục loại báo in khác nhau). Chán lắm, nhạt nhẽo lắm, đơn điệu lắm. Cùng một tin chẳng ra đâu vào đâu nhưng khi đã được ông Huynh bật đèn xanh thì cả 700 tờ báo cùng đua nhau đưa tin.
  Hy vọng N.N.B vẫn giữ được lòng kiên nhẫn hiếm hoi của độc giả với báo lề phải nói chung và Thanh niên nói riêng.
  Nhân đây thiết nghĩ báo TN cũng nên có nhời cám ơn độc giả trung thành đó.

 19. Bầy Hầy said

  Kể ra, bác NNB cũng rãnh. Đem đàn gảy tai trâu!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: