BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Hai, 03-12-2012

Posted by adminbasam trên 03/12/2012

NÓNG! (Từ 3 ngày trước rồi) – 14h45′: Tàu Trung Quốc lại cắt cáp tàu Bình Minh 02 (PetroTimes). “Ngày 30/11/2012, trên vùng biển gần đảo Cồn Cỏ của Việt Nam, tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang làm nhiệm vụ lại bị các tàu Trung Quốc xâm hại, phá hoại cáp thu nổ địa chấn. Đây là một thủ đoạn mới của Trung Quốc khi cho tàu cá vừa đánh bắt hải sản trái phép vừa cản trở, xâm hại hoạt động hợp pháp của PVN trên vùng biển Việt Nam …”

Như vậy, đúng như chúng tôi đã bình luận, bọn Khựa nhắm trúng lúc phái đoàn quân đội TQ và tên Lý Kiến Quốc qua VN để cố tình cắt cáp, biết là đám đệ tử ở VN chắc chắn phải nín thinh, giấu nhẹm với dân. Tới hôm nay, khi nó về rồi, (báo chí) mới dám hé răng. Tuy nhiên, trang PetroTimes lúc này liên tục bị sự cố không vào được, chưa rõ có liên quan gì tới thông tin này, liệu đã được phép ở trên đưa tin chưa hay đây là cú làm liều? (15h – trang này đã vào lại được).

Liệu chiều nay sẽ có cuộc họp báo, Người phát ngôn sẽ lên tiếng phản đối? Chưa chắc!

MAN MÁT! 16h – Ngày 5/12/2012, “đồng chí X” sẽ về tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng hoa phượng … héo, không “trốn” như tháng trước được nữa. Nhưng lần này lịch đ/c có thay đổi khôn khéo, không về mấy huyện nghèo, mà ở ngay quận Hồng Bang thôi. Đề nghị các báo chuẩn bị lực lượng đông đảo về tiếp nhận lời hay ý đẹp. Cũng cần có phương án chuẩn bị khả năng đ/c xuống trại giam thăm anh em Đoàn Văn Vươn, vì ngày 5/12 là đúng 11 tháng nổ ra cuộc chiến đấu giữ đất, chọn trúng ngày 5 biết đâu là thâm ý của đ/c X?

Lại đổi lịch! 17h30′ Có tin “đồng chí X” đã đổi lịch tiếp xúc cử tri Hải Phòng, không phải 5/12 nữa, mà là ngày mai, 4/12.

ĐIÊN! 17h5′ – Vậy là trang báo PetroTimes đưa tin đầu tiên nhưng đã phải sửa lại cái tựa, không còn là “Tàu Trung Quốc lại cắt cáp tàu Bình Minh 02” nữa, mà là “Tàu cá Trung Quốc gây đứt cáp tàu Bình Minh 02” Còn trên VietNamNet đăng lại tin thì “Tàu Bình Minh 02 đứt cáp trên Biển Đông“. Chắc chắn đã có sự chỉ đạo từ “trên” muốn làm nhẹ vụ việc. Vậy thì đừng hy vọng có chuyện người phát ngôn lên tiếng nữa.

1Thật may! Do cảnh giác với nền báo chí XHCN này, chúng tôi đã kịp lưu lại nguyên gốc bài báo cùng cái tựa ban đầu trên PetroTimes, khỏi sợ bị tố là “xuyên tạc” =>

19h15′ – VTV-Thời sự 19h đưa tin đám quân đội Trung Quốc vẫn đang lang thang ở VN, tướng Ngô Xuân Lịch vừa tiếp hôm nay. Như vậy đã rõ lý do, vì sao tin tức “cắt cáp” tàu Bình Minh bị khống chế. Đơn giản là: các quan lớn đang hạ cố tới thăm, tụi mày không được hỗn!

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– DANH SÁCH KÝ TÊN TỪ ĐỢT 2 ĐẾN ĐỢT 6  –  DANH SÁCH KÝ TÊN TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC, ĐỢT 7 (BoxitVN).

1<- CLB BÓNG ĐÁ NO-U RA SÂN LẦN THỨ 47, CHIỀU 02/12 – (blog Thành). – Tặng tủ sách cho Trường Sa (SGGP). – Khát vọng trẻ đồng hành cùng ngư dân (PLTP). – Việt Nam chính thức có lực lượng kiểm ngư (DV).

Ngư dân Việt Nam là đối tượng chính của quyết định chận bắt tàu thuyền tại Biển Đông (RFI). – “ Ngư dân Việt Nam là mục tiêu chính trong kế hoạch chặn bắt tàu thuyền của Trung Quốc” (DT). – Tiếp tục hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ (PLTP). – Điềm dữ (Nguyễn Thông). “Tập Cận có nghĩa là đánh gần, đánh đối thủ ngay sát. Tập Cận Bình nghĩa đen là đánh kẻ bên cạnh để giữ ổn định cho mình, bình thiên hạ (Bình). Đây không phải cái tên vận vào người mà tên chính là người. Sở trường của ông ta chính vậy”.

– Trung Quốc lại gây hấn với quy định bắt tàu (TN).- Trung Quốc: đòi khám xét tàu trên Biển Đông (SGTT). – Thế giới phản đối kế hoạch của Trung Quốc chặn xét tàu trên Biển Đông (Petrotimes). – Hành động khai chiến của Bắc Kinh tại Biển Đông (TQ).

– Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng CS Trung Quốc (TTXVN). – Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc (VOV). Nội dung 2 bản tin giống hệt nhau, chỉ khác một điểm là tin của TTXVN thì gọi tay Lý Kiến Quốc là “ông”, Tòng Thị Phóng là “bà”, chứ không là “đồng chí” như bên VOV. Chắc muốn ra điều “quốc tế hóa” cho cái “hãng thông tấn” nhà nước mốc meo này? Hai bản tin giống nhau ở một điểm quan trọng, hình như rút kinh nghiệm “tượng đái” Phùng Quang Thanh mấy ngày qua bị chửi quá trời, nên không thấy bác tổng nhai lại món “16 chữ vàng, 4 tốt”.  – Nguyễn Phú Trọng: CT Hồ Chí Minh ‘dày công vun đắp’ quan hệ Việt-Trung (DLB).

Hộ chiếu “lưỡi bò”: Thêm một lần tự chứng minh sự tráo trở (ANTĐ/ DT). – Việt Nam phải làm gì ? (Trương Nhân Tuấn). “VN phải có quan hệ mật thiết hơn với HK và các nước dân chủ phương Tây. Ngả về TQ thất sách, là mất nước, là làm nô lệ cho Tàu”.  – NĂM 2012 LÀ NĂM TRUNG QUỐC VI PHẠM MỘT CÁCH NGHIÊM TRỌNG, CÓ HỆ THỐNG NHẤT CHỦ QUYỀN CỦA TA TRÊN BIỂN ĐÔNG ?! (Phạm Viết Đào).

Có một hiện tượng phổ biến từ lâu trong mối quan hệ Việt-Trung, trái ngược hẳn với phần còn lại của thế giới, cũng trái với cả cái đạo lý thông thường trong ứng xử giữa con người với nhau. Đó là, trong quan hệ song phương giữa các nước, khi sắp, đang có một sự kiện quan trọng giữa hai nước, hoặc một nước, thì tránh có hành động chọc giận nào đó với nhau. Nếu có lỡ chọc giận, thì hầu như sẽ phải nhận từ nước bị chọc giận một hành động trả đũa. Thế nhưng, trong thứ quan hệ được giới cầm quyền cộng sản 2 nước Việt, Trung gọi là “16 chữ vàng”, “4 tốt”, thì nhiều năm nay, mỗi khi sắp, đang có một chuyến thăm giữa hai bên, một kỳ đại hội, hội nghị lớn, lễ quốc gia … phía TQ thường kiếm chuyện gây hấn, lấn lướt ngoài biển đảo của ta.

Dám làm như vậy, phải chăng TQ thừa hiểu rằng, chắc chắn, đảng CS (chính quyền VN), không giống như các quốc gia khác, dám có hành động trả đũa bằng việc ngưng một chuyến thăm ngoại giao, hoãn một cuộc họp cấp cao giữa hai nước? Thực tế dường như đã chứng minh điều đó, phía VN không những không dám hoãn họp, không dám ngưng chuyến thăm, hạ cấp độ ngoại giao, mà còn có những “sáng kiến” không thể tưởng tượng được, đó là trì hoãn, hoặc giấu nhẹm hoàn toàn cả việc đưa tin về những hành động vỗ mặt trắng trợn đó. Hàng loạt hành động gấp gáp khẳng định cái gọi là “Tam Sa”, vụ “hộ chiếu lưỡi bò”, “cắt cáp tàu Bình Minh” (nếu đúng như thông tin từ báo giới cho biết) là đúng vào dịp Đại hội 18 ĐCSTQ cùng những màn chúc mừng, thông báo qua lại giữa hai bên, và những phản ứng yếu ớt từ phía VN đã trả lời cho nghi vấn trên. Và còn rất nhiều những ví dụ tương tự khác, như trong bài Quáng gà lụy cáo già từ 5 năm trước đã đề cập.

Thế nhưng, có một nghi vấn khác, cực kỳ nguy hiểm. Đó là phải chăng đã có một thỏa thuận ngầm, hay ít ra là ngầm hiểu với nhau, cho phép TQ chọn thực hiện từng bước kịch bản xâm lược – xâm lấn dần biển đảo VN đúng ngay vào những dịp quan trọng của một nước hoặc cả hai bên, để nhà cầm quyền VN có được cái cớ thanh minh với dân chúng về thái độ hèn yếu của mình, không dám trả đũa, có cớ bịt miệng báo chí, kể cả thanh minh cho những hành động trấn áp nếu như người dân tự đứng lên phản đối TQ? Nếu đúng vậy thì đây không còn là câu chuyện gà bị cáo bắt nạt nữa, mà là trò xảo thuật trộm cướp của đám “Mèo mả gà đồng”.

Biển Đông : Cam Bốt bị tố cáo về hùa với Trung Quốc (RFI).

Manila đòi TQ làm rõ chuyện khám tàu (BBC).  – Philippines tấn công luật biển TQ: Philippines attacks Chinese maritime law (Financial Times).

Máy bay chiến đấu Trung Quốc – Ấn Độ ‘vờn nhau’ (WCT/ NLĐ/ Petro Times).

– Tương quan sức mạnh hải quân trên thế giới đang thay đổi (ĐV). – Trung Quốc “vác” tàu chiến ra Thái Bình Dương diễn tập (ANTĐ).

– Tàu Cảnh sát biển Ấn Độ thăm TP.HCM (TN).

– Đỗ Phú Thọ: Không thể xuyên tạc về quyền của dân trong xây dựng Hiến pháp (QĐND). Cùng tác giả: Không thể xuyên tạc và chia rẽ Quốc hội với Chính phủ.

2

Hai thành phố Quận Cam không hoan nghênh quan chức CSVN (VOA). Năm thành viên Hội Ðồng Thành Phố Garden Grove bỏ phiếu cho nghị quyết ngăn CSVN. =>

Gia đình các thanh niên Công giáo kêu gọi dư luận quan tâm (RFA).  – Công Bố Bản Cáo Trạng Vụ Án “Bỏ Túi”, Xét Xử Các Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành của Viện Kiểm Sát Nhà Nước cộng sản Việt Nam (TNCG).

– Những con chuột trong buồng kiên giam (Người Buôn Gió).

Nhà sư tự thiêu tại chùa (VNE).  – Trụ trì chùa Sơn Đồng tự thiêu (RFA).

– 1435. Viễn tưởng từ chức (Hoàng Xuân Phú/ BS).

Ông Trọng: ‘Kỷ luật sinh ra thù oán’ (BBC). TBT Nguyễn Phú Trọng: “Kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù oán, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ… ”. Người đứng đầu đảng (cầm quyền) mà phát biểu như thế này thì dân VN chờ tới… tết Congo mới có nhà nước pháp quyền. Điều hành đất nước chỉ dựa trên tình cảm, thay vì luật pháp, trách sao đất nước này không loạn.  – Trang Boxitvn đăng lại với lời bình của ông Hà Sĩ Phu. – Mời xem gần như toàn bộ nội dung diễn thuyết của TBT: Nhóm lò lên … dội gáo nước lạnh vào! (VNN/ BS). Nếu VietNamNet cũng đưa thêm toàn bộ nội dung ý kiến của cử tri nữa thì quả là xứng đáng làm gương cho tất cả các báo điện tử.

Nhân văn nhân veo (Quê Choa). “Nói thật cụ Tổng nhé, thua thì nói mẹ đi cho xong, nhân văn với chả nhân veo”. Cụ Tổng bí đâu có thua, cụ chỉ lo là “đồng chí X” tham nhũng dữ quá, sẽ kéo cái đảng này sụp giống như Liên Xô trước đây, kéo theo cụ xuống hố, nên cụ mới mang cây roi “nghị quyết trung ương 4” ra… nhá nhá “đồng chí X”, để đồng chí ấy ăn bớt lại, chứ quýnh thiệt rồi lỡ X chết, biết đâu cụ cũng không sống nổi.

Kỳ họp Quốc hội thẳng thắn nhất từ trước tới nay (VnMedia).  – Ôi! Nghe vậy mà tui “đau hết cả dzuột dzồi” ! (Bùi Văn Bồng).  – “Đâu phải ông Thiện hoàn toàn mặt đỏ, ông ác… mặt trắng” (DT).  – Tình điên cuồng rồ dại (Han Times).  – PHÁT BIỂU TỔNG KẾT MỘT BUỔI HỌP KIỂM ĐIỂM… (TSYG).

Vậy là các “gánh hát rong” với toàn những bổn cũ soạn lại đã lục tục lên đường công diễn tại các địa phương, vẫn còn lại gánh hát của “đồng chí X” và chiến hữu Hùng hói, có lẽ đang chọn “điểm rơi” thích hợp. Liệu đ/c có trốn được khán giả ruột đang khao khát chờ đợi dưới Hải Phòng như tháng trước hay không? Rất khó!

ĐƯỜNG XA NGOẢNH LẠI… (Bùi Văn Bồng). “… một người bạn có dẫn theo một người khác, giới thiệu bên tai tôi vừa đủ nghe, rằng: Đây là thằng Tân, đảng viên nhưng là một người đàng hoàng lắm. Anh nghĩ sao về câu nói này?

– Bùi Minh Quốc: Bi kịch của cách mạng và hành động của chúng ta (Nguyễn Tường Thụy). “Tách Đảng ra làm hai mới giữ vững được sự lãnh đạo của Đảng theo đúng nghĩa, mới phân định rạch ròi được người chiến sĩ cách mạng chân chính với bọn nhân danh cách mạng để làm vua quan cách mạng, mới đẩy lùi được và đi đến đánh bại hoàn toàn thủ đoạn chiến lược giương chiêu bài ‘sự lãnh đạo của Đảng’ làm bình phong, làm lô cốt cố thủ cho thế lực phản cách mạng, phản Đảng, phản dân, phản quốc”.

Công khai tài sản – để không là thách đố (LĐ). – Dương Đức Quảng: “ĐỔI MỚI NHƯNG BÀN TAY PHẢI SẠCH” (Trần Nhương). – Đỗ Trung Lai: LẠI VẪN “ĂN CẮP GÀ” (Bùi Văn Bồng).

Khi cán bộ thiếu hiểu biết nhưng thừa quyền hành (Trần Kinh Nghị). – Chính quyền huyện Đức Phổ trả lời về vụ việc của ông Đinh Hùng Chung  –   Clip phỏng vấn ông Đinh Hùng Chung huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi (Nguyễn Tường Thụy).

Hộ khẩu: Một xã hội hai tầng lớp (TVN). Ta đang xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh XHCN mà, nên phải khác với công bằng, dân chủ, văn minh của bọn tư bản chứ.

– Phỏng vấn nhà văn Võ Thị Hảo: Bị cấm vẫn xuất bản được sách (BBC). “Những tác phẩm được viết với một sự chân thành, viết về sự thật, với những ý nghĩ, mong muốn làm sao để cho con người sống ‘người hơn’, thì nó cần được xuất bản, được chia sẻ với những người đọc ở ngay chính quốc”.

– Nguyên quan chức QH nói về chính sách tiết kiệm nghìn tỷ/năm (GDVN). Ghi ý kiến ông Trần Quốc Thuận – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

– Thu hồi nhà truyền thống của Hãng phim truyện Việt Nam: UBND quận Tây Hồ làm trái quy định? (TP).- Lời kêu cứu khẩn cấp của Hãng phim truyện Việt Nam (DT). – Hãng phim truyện VN kiến nghị về việc thu hồi nhà Thủy tạ (TN). – Nghệ sĩ bức xúc vì Hãng phim truyện VN bị xâm hại (VNN).  – Nguyễn Thị Hồng Ngát: Hãng phim truyện VN bị BQL Hồ Tây chiếm đất (Trần Nhương).   – Công viên Tuổi Trẻ ‘bỏ ngoài tai’ chỉ đạo của thành phố (Petrotimes).

– Cử tri TPHCM kiến nghị: Ngăn chặn cướp giật, xử lý lãng phí đất công (SGGP). – Cử tri lo nạn cướp giật, quy hoạch “treo” (NLĐ). – HCM: Hàng triệu khối bùn thải đang tung hoành (SGTT).  – Phú Yên: 80 vạn m3 bùn độc hại “treo” trên đầu dân (DV). – Nhà máy xi măng nhả bụi hành hạ dân (PLTP).

– Vụ vỡ đập thủy điện Đăk Mek 3: Lấp liếm tham nhũng (ĐV). – Xử lý nghiêm những người để xảy ra sự cố vỡ đập (LĐ). – Đừng để sự đã rồi! (LĐ).

– Thủy điện Việt Nam đi “ngược chiều” thế giới (TN). – Quản lý chất lượng công trình thủy điện – Nhiều bất cập (SGGP).

– Tá hỏa, hầm hiện đại nhất Thủ đô rò nước (ĐV).

3<- Trưởng công an xã gạ tình nữ sinh lớp 9 (DV). – Bình Phước: Dựng lại hiện trường vụ bóp cổ trưởng ban dân vận (DV).

– Đề nghị cách chức chức danh thẩm phán bị tố tại phiên xử (PLTP).

– Chồng làm ‘quan thuế’, vợ bán hàng lậu (TP).

– Tổng cục Thuế yêu cầu kiểm tra vụ thiếu tuyên truyền chính sách thuế (PLTP).

– Yêu cầu kiểm tra nhà xã hội sử dụng sai mục đích (LĐ).

Ưu ái người phạm luật (NLĐ).  – Đằng sau quyết định ban hành văn bản trái luật (LĐ). – Muốn làm việc, phải đóng tiền “thế chân” (NLĐ). – Bán nhà giùm con lại bị thu thuế (PLTP). – Chỉ mặt “chị Dậu” ngủ nhà lầu, lái xe hơi… ở VN (Kiến thức). – Quảng Nam: Xã chỉ đạo bất nhất, dân thiệt hại (DV).

– Thu phí đường bộ từ năm 2013: Lo ngại phí chồng phí? (TP). – Thu phí sử dụng đường bộ: Chưa sòng phẳng với người dân (TT). – Xoá trạm thu phí ngân sách nhưng tăng phí từ 1,5 đến 3,5 lần tại các trạm BOT (SGTT). – Tham gia ý kiến cho “sự đã rồi”? (SGTT).  – Ô TÔ BIỂN XANH ƯỚC MƠ CỦA NGƯỜI VIỆT (Kha Trà Phương). – ‘Kẻ giấu mặt’ gây cháy xe (Petro Times). – Vẫn cấp đại trà CMND mẫu mới (NLĐ).

– Đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình lún nứt vì ép tiến độ (TN).

– Một quy định làm khó báo chí (TN). – Vụ PV bị hành hung: Lấy lời khai một số đối tượng nghi vấn (DV).

– Huy động bộ máy chính quyền huyện xã trục xuất trụ trì vì tội… có công chấn hưng chùa! (chùa Phúc Lâm). – Tội của thầy Quảng Ngộ có đến mức trục xuất? (Kiến thức).

222. GHI CHÉP VỀ CAMPUCHIA (1975-1991) – 2 (Diễn đàn/ VSK).

– Myanmar: Đàn áp biểu tình, cảnh sát xin lỗi, dân không tha (SGTT).

– Chết dưới tay Trung Quốc, Chương IV – Cái chết của nền sản xuất của Hoa Kỳ: Tại sao hàng Mỹ không còn ‘ăn khách’ nữa? (BoxitVN).

– Lê Phú Khải: Khổng Tử và những cơn sốt định kỳ của nước Trung Hoa (BoxitVN).

Người Tây Tạng tiếp tục tự thiêu (DCVOnline). – Một thanh niên Tây Tạng tự thiêu (VOA).

Phe bảo thủ đã chi phối quyền lực tại Trung Quốc như thế nào qua Đại hội 18? (Chuacuuthe). – Trung Quốc: Tư pháp cải chính về án tù cho những kẻ ngăn trở dân đi kiện (RFI). – Trung Quốc bỏ tù 10 giới chức địa phương có hành vi sai trái (VOA).  – Trung Quốc bác bỏ tin tống giam các viên chức địa phương (VOA).  – Tân Hoa Xã: 95% quan chức “có vấn đề” đều cặp bồ (GDVN). – Ngạc nhiên Trung Quốc: câu chuyện kết thúc (Drugoi/ Kichbu).

Triều Tiên thông báo đường bay của vệ tinh sắp phóng (DT).  – Trung Quốc quan ngại việc Bắc Triều Tiên phóng hỏa tiễn (RFI). – Cố vấn quân sự Iran có mặt tại Bắc Triều Tiên (RFI). – Triều Tiên “thông báo đường bay tên lửa” (TN). – Lãnh đạo Bắc Tiều Tiên dẫn đầu cuộc bình chọn “Nhân vật của năm” (LĐ). – Nhật tuyên bố sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên (LĐ). – Nhiều nước lo Triều Tiên phóng tên lửa (TP). – Triều Tiên: phóng tên lửa nhằm mục tiêu hoà bình (SGTT).

– Tác giả Harry Potter tố Thủ tướng Anh “bội ước” (TTXVN).

13h30′:

Kiểm ngư hỗ trợ bảo vệ chủ quyền biển Việt Nam (DT).

– Tranh chấp biển đông: Sự đoàn kết trong Asean có vai trò quyết định (SGTT).

Tranh chấp Senkaku: Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản thông qua dự luật mới (GDVN).

Những đòn nghi binh lớn của Trung Quốc (Lê Mai).

TRẠNG QUÂN SANG TÀU THI VẼ (Huỳnh Ngọc Chênh). – Đối thoại thơ hay Đỗ Trung Quân và Ly Thuy Nguyen (I) (Phương Bích).

Chính quyền nhân dân hay chính quyền lưu manh?  (DLB).

TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG GIẢI ĐÁP CHƯA THỎA ĐÁNG NHIỀU CÂU HỎI CỦA CỬ TRI HÀ NỘI TRONG CUỘC TIẾP XÚC NGÀY 1/12 (Phần 1) (Phạm Viết Đào).

CHỈNH ĐỐN… CHÓ! (Nguyễn Văn Thiện). “Thứ nhất, tại sao vẫn chứng nào tật nấy, tham lam vô độ, tranh giành nhau từng cục xương, cắn xé nhau trong bữa ăn. Ăn gì thì cũng phải nhớ đến người khác, nhớ đến người làm ra cơm, ra cá, ra xương, chúng mày chỉ biết chén cho căng bụng, sao mà tham lam thế?

Nguyễn Ngọc Già – Thư gửi Nguyễn Chí Đức (Dân Luận). “Ngày tôi đưa con tôi ra sân bay để giải thoát cho nó, trong lúc chờ đợi chuyến bay, tôi đã tâm sự rất nhiều với con và cuối cùng, tôi nói với nó: ‘Con đi du học là từ đồng tiền ba đã ăn cắp của dân. Ba hy vọng, con học hành thành tài, có một cuộc sống bình an và quan trọng nhất là hãy nuôi dạy con của con sau này không phải bằng những đồng tiền ăn cắp như ba đã làm’. Nó khóc và ôm tôi…”. Tác giả ăn cắp của dân nhưng còn biết mình ăn cắp, còn biết xấu hổ, còn thằng “đồng chí X”, đã ăn cắp mà chẳng biết xấu hổ, còn quay lại dạy dân ta về “lòng tự trọng” nữa chứ. – CƯỚP ĐÊM LÀ GIẶC, CƯỚP NGÀY LÀ … X? (QLB).

Trương Đình Anh có nên mơ làm Thủ tướng? (Hiệu Minh). Làm thủ tướng để lo cho dân thì nên mơ, còn làm thủ tướng để ăn cắp, ăn cướp của dân thì không nên.

Xem thực trạng mà hoan hô “ân huệ”   –   Xướng họa (Lê Khả Sỹ).

Mời cùng tham gia ngày Internet Đen vì Quyền Con Người ở Việt Nam (Dân Luận).

Thắng kiện vẫn bị “hành” (SGGP).  – Làm rõ trách nhiệm UBND tỉnh do không thực hiện bản án (TT).  – Kiện “quan”: Thắng chưa chắc đã hết khổ! (PLTP). Nhà báo V.V.T. bình luận: “Luật pháp hiện hành quy định: tòa án là cơ quan cuối cùng giải quyết tranh chấp. Phán quyết có hiệu lực pháp luật của tòa án là tối thượng, mọi cá nhân, tổ chức không thể không chấp hành. Thế nhưng trong vụ này, UBND tỉnh Khánh Hòa thua kiện, không những không chấp hành, lại còn ra quyết định cưỡng chế (sử dụng vũ lực), hành xử như vậy – khác nào xã hội đen?

10. Đám rước nhà tôi (Quê Choa).

Vật dụng sinh hoạt thời bao cấp (Nguyễn Trọng Tạo).

Sai lầm lớn nếu không dừng thủy điện Đồng Nai 6, 6A (TT). – Tặng huân chương cho cái… xe ben (NNVN). – Bất an với thủy điện (DV).

Đề nghị cấp giấy chủ quyền cho nhà có trước khi quy hoạch (TT). – Sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất: Cử tri muốn làm rõ! (DT).

Chính phủ nỗ lực “làm mới” quan hệ chính quyền – công dân (PLVN). – Hơn 2.500 cơ quan hành chính Nhà nước được chứng nhận ISO 9001:2008 (VietQ).

Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đang chờ chất lửa (VNN).

Lá phiếu và niềm tin (ĐĐK). – Xốc lại đội ngũ (SGGP).

Đà Nẵng sẽ tiến hành phân bổ dân cư như thế nào? (Infonet).

Kiểm lâm Thanh Hóa bị nghi ngờ cài bẫy xe khách (NĐT).

Kinh tế – xã hội Thủ đô đang bộc lộ một số hạn chế (VOV). – HĐND Hà Nội bàn thảo tăng một số loại phí (VNE).

Cử tri TPHCM “hoang mang” trước nạn cướp giật quá táo tợn (DT).

Công an xin lỗi dân vì phạt xe không chính chủ (PLTP). – Khai tử xe máy cũ: Hoài nghi cách “đá bóng-thổi còi” (Infonet).

Đề nghị xóa quy hoạch các dự án chậm triển khai (SGTT).

UBND xã thu phí đường bộ với xe máy: Lo thất thoát, mất công bằng (DV). – Cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình xuất hiện nhiều ‘ổ voi’ (VNE).

Triều Tiên bí mật nhập công nghệ tên lửa (VNE). – Nhật Bản chuẩn bị đánh chặn tên lửa của Triều Tiên (TTXVN).

20h30′:

Kiểm ngư bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam (TP).

Tàu cá Trung Quốc làm đứt cáp tàu Bình Minh 02 (TT).  – Tàu Trung Quốc lại gây đứt cáp tàu Bình Minh 02 (ĐV). Một số báo cũng đã đưa lại tin của PetroTimes, như Tiền phong, NLĐ, cũng đều là “làm đứt” chứ không phải “cắt”. Chưa thấy VNExpress, Thanh niên, VOV, PLTP, Lao động.

Điều ngạc nhiên của tướng Pháp về ‘hộ chiếu lưỡi bò’ (TVN).   – Việt Nam tuyên bố Trung Quốc nên tránh dùng thương mại làm vũ khí trong tranh chấp biển đảo (TTVN/CafeF).

Philippines đong đưa giữa Mỹ và Trung Quốc (VNE).

Hải quân Ấn Độ quyết bảo vệ quyền lợi ở Biển Đông (VnMedia).

Trích đoạn hai cái cả cười… (ANTGCT). “Từng ngó ông Tâm cười. Giờ thoáng thêm cái cả cười của ông Thống đốc. Tự dưng đâm hoang mang trước những cái cả cười ấy?”.

Không mời quan chức “để nói thật, nói thoải mái” (TP).

Đừng thấy cấp to mà không thấy cơ sở (VNN). “Nêu “sự kiện Thái Bình” trong quá khứ là một dấu mốc quan trọng trong nhận thức về dân chủ ở cơ sở, một sự “cảnh báo”, GS.TS Hoàng Chí Bảo (Hội đồng lý luận TƯ) cho rằng dân chủ phải được thể chế hóa nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân, thể chế hóa dân chủ mới rành mạch, tránh rơi vào tình trạng dân chủ hình thức hoặc dân chủ quá. … Những vụ việc Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản xảy ra vừa qua, theo ông, nếu không giải quyết tốt vấn đề dân chủ ở nông thôn thì sẽ có thể “chệch hướng””.

Trần Đăng Khoa: Lại thêm một sự thật đau lòng (VOV). “Chống tham nhũng xem ra chả khó. Nếu muốn làm thật thì giao cho dân. Dân sẽ làm được ngay. Cán bộ ai thế nào, dân cũng biết hết. Đừng tưởng dân không hiểu gì”.  – Đào Tuấn: Bộ phận không nhỏ (DV).  – CSGT “ăn” bao nhiêu mới là tham nhũng? (NLĐ).

Thủ đô thừa nhận không đạt chỉ tiêu kinh tế-xã hội (TT).  – Hà Nội lấy phiếu tín nhiệm từ 2013 (VNN).  – Hà Nội sẽ bổ sung một số loại phí, lệ phí (VTC).

Cận cảnh vết nứt tại hầm hiện đại nhất Thủ đô.   – Hầm Kim Liên thấm nước là tất yếu! (VNN).   – “Xử lý rò rỉ nước ở hầm Kim Liên không khó” (VnMedia).

– Phí sử dụng đường bộ, Thứ trưởng bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh: “Mức phí như vậy là đã chia sẻ với doanh nghiệp rồi” (SGTT).

Hà Nội cố tình xây thêm 1 bãi đỗ xe ‘tai tiếng’ (VNN).

– Trước khi lên đường tiếp xúc cử tri Hải Phòng vào ngày mai: Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ hành hung PV (TT).

Singapore trục xuất công nhân Trung Quốc tham gia đình công (Petrotimes).

Trung Quốc buộc các lãnh đạo công khai tài chính (TTXVN).

Triều Tiên đặt tầng thứ nhất tên lửa lên bệ phóng (TT).  – Bán đảo Triều Tiên đang đứng trước nguy cơ căng thẳng mới (VOV).  – Nhật sẽ nhanh chóng đưa tin vụ Triều phóng tên lửa (TTXVN).  – Một loạt nước quan ngại về tên lửa Triều Tiên (VNN).

KINH TẾ

– Tiến sĩ kiêm Lực sĩ nâng … “bi” nổi tiếng Nguyễn Đức Kiên:  “Nền kinh tế vẫn có những điểm sáng” (VnEconomy).

Nói và làm: Đầu tư ngân hàng chết vẫn ham (VEF). – NHNN hút ròng hơn 33.200 tỷ đồng trên OMO trong tháng 11 (Sàn OTC).

– Ngân hàng kích cầu, doanh nghiệp lo “bom nợ” (LĐ). – BaoVietBank tài trợ vốn kinh doanh linh hoạt cho DN (LĐ).

Nợ xấu tiềm ẩn ở công ty chứng khoán (TN). – Tái cơ cấu chứng khoán và bảo hiểm (TP). – TTCK sụt giảm mạnh trong tháng 11 (LĐ).

– Tiền gửi “cứu” doanh nghiệp bảo hiểm (LĐ).

– Ngân hàng kích cầu, doanh nghiệp lo “bom nợ” (LĐ). – BaoVietBank tài trợ vốn kinh doanh linh hoạt cho DN (LĐ). 4

Con nợ của nền kinh tế (NLĐ). Đến cuối năm 2011, Tập đoàn Điện lực Việt Nam lỗ lũy kế hơn 38.000 tỉ đồng =>

Chuyển đổi vàng, ai được lợi? (TT). – Lộ diện âm mưu thao túng thị trường vàng (ĐV). – ACB thu phí dịch vụ giữ hộ vàng (LĐ).

Điểm báo 2.12.2012 (DĐKTVN).

– Bất động sản: Nợ chồng nợ (NLĐ).  – Hà Nội: tiếp tục giảm giá chung cư (SGTT).

– Kinh Đô đang thuộc về ai? (GDVN).

EuroCham kiến nghị tăng vai trò của khối doanh nghiệp tư nhân (SGTT).

– Lại câu chuyện “con vịt hay quả trứng có trước”? (LĐ).

Gánh nặng phí quản lý (Alan Phan).

Èo uột khu kinh tế vùng biên (NLĐ). – Khởi công xây nhà máy luyện gang, thép 10 tỷ USD (DV). – Thép tồn giảm nhẹ, thép nhập gia tăng (SGTT). – Ống thép Việt Nam tránh được một đòn trừng phạt của Mỹ (RFI).

– Miền Tây Nam bộ: dừa khô nguyên liệu lên giá (SGTT). – Yêu cầu các nước đăng ký xuất khẩu rau quả vào Việt Nam (TN). – Bắc Giang: Gắn tem cho gà đồi Yên Thế (DV). – Người trồng chuối méo mặt vì mất giá (DV).

– Hàng Việt và tình thế ở “kèo dưới” (PLTP). – Năm nay, xuất khẩu da giày, túi xách dự kiến đạt 8,5 tỉ USD (SGTT).

Nhặt lại những mảnh vụn từ một chính sách ôtô luôn thay đổi (1)   –   Nhặt lại những mảnh vụn từ một chính sách ôtô luôn thay đổi (2) (Sống mới).

– Xuất khẩu thuyền thúng sang Thụy Sĩ (DV).

– ‘Bèo bọt’ lương thưởng tết (VietQ).

Pháp : Tương lai nhà máy luyện thép Florange vẫn bất ổn sau thỏa thuận với Mittal (RFI).

13h30′:

Kinh tế 2013 sẽ sáng hơn, nếu… (VnEco).

Nợ xấu Việt Nam: Những con số đầy ma thuật (Vietstock).

Hàng loạt vụ bội tín trong hợp đồng bảo lãnh thanh toán (VNE).

VBF lại “nhắc” cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (VnEco).

Cả doanh nghiệp trong và ngoài nước đều “khát” niềm tin (SGTT). – Doanh nghiệp đang chờ thoát hiểm (ĐĐK).

3 yếu tố doanh nghiệp nước ngoài cân nhắc khi đầu tư vào VN (NDHMoney).

Ngân hàng đẩy vốn vào dự án địa ốc khả thi (ĐT). – Vay tiền mua nhà: Thận trọng khi ngân hàng “đại hạ giá” cuối năm (CafeLand). – Thuê nhà 49 năm giá 350 triệu đồng (SGTT). – DN bất động sản với bài toán tồn tại (ĐTCK).

Nợ lương cắt thưởng, dân văn phòng kêu trời (Vef).

Đại gia “chém gió” về “sức mạnh” kinh hoàng của siêu xe (NĐT).

Công nghiệp thép Việt Nam bị xem là hỗn loạn (VnEco).

Quảng Trị trải thảm mời gọi nhà đầu tư (NNVN). – “Trải thảm” gọi nhà đầu tư (Tin tức).

Kiếm tiền tỷ từ cá ngừ đại dương (NLĐ). – Cá tra: Bao giờ thôi “thoi thóp”? (ĐĐK). – Đề nghị mở rộng việc xuất khẩu cá nóc (DV).

– Giá heo, gà khởi sắc: Tự tin tái đàn cho Tết (NNVN).

TP. Hồ Chí Minh: Hàng Tết chưa chuyển động (ĐĐK).

– Hội chợ Triển lãm nông nghiệp đồng bằng sông Hồng: Cơ hội quảng bá nông sản sạch, đặc sản… (DV).

7 sự cố cảnh báo người tiêu dùng thận trọng mua sắm tuần qua (GDVN).

20h30′:

Diễn đàn DN: Tiếp tục “nóng” chuyện xử lý nợ xấu (TTXVN).  – Phó thủ tướng: Việt Nam sẽ giải quyết được nợ xấu (VnEco).  – Nợ xấu và công nghệ làm sạch nợ xấu (VTC).

Chính phủ cam kết giảm lãi suất và giảm thuế (VEF).  – Chính phủ nhất quán thực hiện giải pháp kiềm chế lạm phát (VOV).  – ‘Cần mạnh dạn đưa lãi suất về 8% cứu doanh nghiệp’ (VNE).  – Áp trần lãi suất cho vay: lợi bất cập hại (SGTT).  – Hệ thống ngân hàng “phình ra” 33.000 tỷ đồng trong 9 tháng (DT).  – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 3-12-2012: âm thầm… (VF).

EVN sẽ phát hành 9.000 tỷ bằng trái phiếu để trả nợ (TTXVN).

Tiền mặt đang ở đâu? (VEF).

Khách hàng phải trả phí khi gửi vàng tại ngân hàng (TTXVN).    – Hòa cả làng vàng gian tuổi (TP).

Chứng khoán chưa có dấu hiệu cải thiện (TBKTSG).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 3-12-2012: “Vouloir c’est pouvoir” (VF).

Tăng trưởng GDP của các nền kinh tế lớn giảm mạnh (TBKTSG).  – Đại học Tân Tạo bị phạt 60 triệu đồng.   – Giao dịch không báo cáo, bốn cổ đông bị phạt 210 triệu (VnEco).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 3-12-2012 (VF).

“Bôi trơn” để chạy dự án: “Lỗi đó thuộc về doanh nghiệp!” (VnEco).  – Hà Nội: “Nới” điều kiện mua nhà thu nhập thấp (DĐDN).

Cấm bán hàng đa cấp qua gian hàng trực tuyến (Tin tức).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Chùa Thiên Niên đã được xếp hạng di tích quốc gia: Không được tự tiện xây mới hoặc di dời (LĐ). – Đình chỉ tu bổ di tích chùa Đông Nam (TT). – Tìm cách kết nối các di tích Chủ tịch Tôn Đức Thắng (LĐ).

5<- Vẻ đẹp Việt Nam xưa trong những tấm ảnh màu quý giá (DT).

– Tình sử gây choáng của “dâm phụ” số 1 triều Nguyễn (1) (Kiến thức).

YÊU THỜI…ĐỒ ĐỂU (KỲ 15) (Nhật Tuấn).

LINH MỤC CHÂN TÍN (Huỳnh Ngọc Chênh).

Nhớ Bùi Giáng (Quê Choa).

– LỚP TÔI – Tản văn (Trần Kỳ Trung).

– Trần Đăng Khoa: NGƯỜI VIỆT CÓ ĐỌC SÁCH KHÔNG? (Nguyễn Trọng Tạo).

Bài Học Của Tiền Nhân (Sống Magazine).  – Bài học về tình bạn (Xôi thịt).

Cuộc rượu trứ danh (Trần Nhương).

– Ấn tượng đặc biệt từ chương trình nghệ thuật “Bay cùng ViLi” (DT). – Khi văn học tự cho mình quyền sang trọng (LĐ).

Một thoáng văn hóa người dân tộc Lự (blog Thành).

Bè mảng Sầm Sơn vượt Thái Bình Dương (LĐ/ DT).

Khuyến nghị về dân tộc Chăm tại diễn đàn LHQ (Champaka).

Ngôi chùa có những ngọn nến cháy nửa thế kỷ chưa hếtCận cảnh ngôi chùa Khơ me lớn nhất Việt Nam (Kiến thức).

– Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Người phụ nữ đẹp hơn trong nỗi đau của họ (SGTT).

Có một bộ kí họa chân dung nghệ sĩ tuyệt vời (Trần Nhương).

Hector “Macho’ Camacho (Sống Magazine).

– Điểm phim: Flight (Sống Magazine).

Cái chết của Socrates (Nguyễn Đình Đăng).

Brazil thắp sáng cây Giáng Sinh nổi cao nhất thế giới (VOA).

– Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương: “Xin lỗi hoài… mệt quá!” (PLTP). – Ngô Lê Bằng: “Môi trường bóng đá VN ảnh hưởng đến đội tuyển” (TN).  – Ba “hòn đá tảng” nhấn chìm tuyển Việt Nam (DV). – Việt Nam, Indonesia bị loại: Đẳng cấp cân bằng giữa các nền bóng đá khu vực (DT).  – VFF chưa thừa nhận sai lầm (NLĐ). – Thất bại ở AFF Cup 2012 : Bóng đá Việt Nam phải được cải tổ mạnh mẽ (RFI). – Sau “rượu tự trọng” là gì? (SGTT).

Beckham sắp trở lại châu Âu (BBC).

13h30′:

Một cách làm giàu di sản văn hóa dân tộc (CP). – “Thông điệp ngàn năm” hình rồng thời Lý (TTVH). – Tiếng trống làng Đọi Tam vang tận Tây Nguyên (ĐĐK).

Sắp ra mắt cuốn sách giá trị nhất về Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Infonet).

Ngôi nhà cổ nổi tiếng và những cổ vật vô giá (NĐT).

Giải mã bí ẩn “ruộng nhiều chữ” nổi tiếng Hà Giang (NĐT).

Biết “xin tiền” nhưng vẫn độc lập (TT).

ViLi mang đến cuộc tình tự văn chương – âm nhạc (VNE).

1 tháng “nghe có ý thức”, thu… 20 triệu đồng! (TTVH).

Cậu bé gốc Việt trong Video Gangnam Style của PSY (Người Việt). Min Woo là cậu bé xuất hiện trong video Gangnam Style của Psy. – Cậu bé gốc Việt – Min Woo nhảy Gangnam Style (MiBapSaju).

Tâm sự của một fan K-pop: Vì sao tôi khóc? (DV).

Quan bóng đá chỉ có vậy! (Petrotimes).

20h30′:

NSƯT Văn Lượng: Kỷ lục gia về đề tài con người và biển, đảo (VNCA).

Vũ Trọng Phụng – Tài năng và thời cuộc (VNCA).

Sẽ có “đất” cho tượng đài, phù điêu hoành tráng (VH).

Năm 2013 sẽ từ giã phim nhựa? (VH).   – Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Lúc này, điện ảnh Việt Nam không cần sự an ủi (TTVH).   – Phan Đăng Di: “Tôi chưa từng mơ có nửa triệu USD” (TT).   – Truy tìm bối cảnh của những bộ phim nổi tiếng (VNN).

Ông chủ quán trà đá đặc biệt nhất Hà thành (NĐT).

Nhạc số – xài miễn phí đến bao giờ? (SGGP).

Hai nghệ sĩ piano Mỹ danh tiếng đến Việt Nam (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Gửi thầy Nguyễn Thiện Nhân (Trương Duy Nhất). “… xin hỏi: Phó Thủ tướng có khi nào chợt thấy xấu hổ, xấu hổ thật sự về cái danh hiệu “nhà giáo ưu tú” mà ông vừa nhận khi nghĩ đến những cô giáo trẻ vùng cao này? Trên cương vị của mình, với thành tích ‘ưu tú’ của mình, ông đã làm được gì để bát cơm của các thầy cô giáo và học sinh vùng cao có thêm lát thịt?

Th?y d?y tr? noi mi?n son cu?cBậc học mầm non ở Cao Bằng còn nhiều thiếu thốn (Tin tức). Một lớp trẻ 5 tuổi ở trường Mầm non bản Nà Đuốn, xã Hồng Trị (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng).=>

– Lê Thị Công Nhân: Quốc sách hàng đầu  (Nguyễn Tường Thụy). “Tôi tin những vị lãnh đạo nhà nước, những quan chức nghành giáo dục, các trí thức, học giả nhân sỹ ấy đều hiểu rất rõ nền giáo dục Việt Nam tại sao lại tệ hại như bây giờ với những sản phẩm giáo dục hư hỏng ngày càng ra lò nhiều hơn. Câu trả lời thật đơn giản, vì dưới sự cai trị độc tài của đảng cộng sản, nền giáo dục Việt Nam không dạy người ta sự thật, không cho người ta nói thật và trừng phạt khi người ta dám nói thật.  Không có sự thật thì còn giáo dục cái gì nữa!

– Thiếu quy định đào tạo thạc sĩ nghề nghiệp (TN).

– ‘Dài cổ’ chờ bằng tốt nghiệp đại học (TP). – Hàng loạt cơ sở giáo dục bị rút giấy phép: Quyền lợi học viên bị “treo” (TN). – Vì sao khó tuyển sinh? (NLĐ).  – Tuyển không đủ sinh viên: Tại trường hay Bộ? (GDVN).

Cái “tình” trong trợ cấp thâm niên cho giáo viên (Kiến thức).

– Gần 30 năm làm cô giáo không lương (TT).

Lớp học hạnh phúc (SGTT).

Cử nhân “giỏi” vẫn thất nghiệp (NLĐ).

Cội rễ Tiếng Việt (ĐĐK).

– Giáo dục giới tính: Học sinh khó… cởi tấm lòng (DV).

– Bữa trưa “níu chân” học sinh miền núi (DV).

Bài văn lạ về nỗi sợ của loài người (PLTP).

13h30′:

– Câu chuyện giáo dục: Tập huấn giáo viên… (TT).

Chữ viết tay đang chết dần (GDVN).

Lạm bàn về tinh thần tự học của học sinh, sinh viên Việt Nam (GDVN). – Làng sinh viên đắm chìm trong thú đỏ đen (Infonet).

Nghịch lý đào tạo: Vì sao trường tốt vẫn không có sinh viên? (GDVN). – ‘Né’ ngành KHXH: Liệu có mất gốc? (Petrotimes).

Tiếng “tây” có nguồn gốc…từ quê mình! (TVN). – Tiếng Anh chất lượng cao: Học sinh nghèo khó với tới (SGGP).

Đừng để trẻ tự bơi trong mớ thông tin hỗn độn về sex (DV).

Cô nữ sinh thay mẹ chèo lái gia đình (NĐT).

Nữ sinh chế tạo máy phát điện chạy bằng… nước tiểu (DT).

“Không thể bác bỏ ngày tận thế” (Khampha). – Người dân Nga hoang mang vì tin đồn ngày tận thế (PLVN).

20h30′:

– Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Sẽ giảm chỉ tiêu đào tạo liên thông (DT).

Hà Nội: Đánh giá, rút kinh nghiệm về tuyển sinh đầu cấp (DT).

Sinh viên thức trắng đêm lạnh đăng ký tín chỉ (Zing).

– Đồng Nai: Khâm phục cậu bé không tay chẻ tre, bơi lội, viết chữ (DT).  – Cậu bạn 5 năm bò đến trường (Ione).

Hàng trăm giáo viên bị đòi nợ? (VNN).

Mua bằng kỹ sư, bác sĩ với giá 5-8 triệu đồng (TP).

Người Pháp định bỏ bài tập về nhà (VNN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Đổ bệnh vì chờ khám bệnh (TN). – Bệnh nhân vẫn chờ… dài cổ! (NLĐ). – Bệnh “lạ” quay lại? (NLĐ). – “Dẫn” thành công chiếc kim dài 6cm ra khỏi dạ dày (DT).

– Chuyện cho con, ‘bán’ con ở các bệnh viện (TP).

– Xót xa mơ ước đổi đời (GD&TĐ). – ‘Thư tuyệt mệnh’ của cô dâu Việt hé lộ nguyên nhân thảm kịch (TP).

7<- NSND Kim Cương với niềm vui “7 tỉ đồng”  (NLĐ). – “Mỗi sáng thức giấc, em chỉ mong có người gọi đi làm thuê” (DT).

– Nỗi buồn… không tăng ca (TT).

– Thiện Tùng: Tản mạn về mãi dâm (BoxitVN).

Đổ xô đi ăn trứng ung vì công hiệu hơn cả… Viagra?! (NNVN). – Đi tìm rượu ngâm ‘thần chết’ (Petro Times).  – Không thu giữ được mẫu bánh mì ngộ độc do cửa hàng đã bán hết (TN).

Chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc (VOV).  – Đào móng nhà vớ được quả bom hơn 300kg (ĐV).

– Hồ Quần Ngựa hay hồ… quằn quại (LĐ).

Chỉ kiểm lâm không giữ nổi rừng (LĐ). – Thơ: KHÓC CHO CHÚ VOI BỊ CHẶT ĐẦU (Nguyễn Duy Xuân).

– Cẩu tặc hoành hành: Phạm pháp vì nghiện ngập (DV).

– Vĩnh Long: Cần cẩu sập, 3 nhà dân bị đè bẹp (DV).

Nơi người dân sống trong lòng núi lửa (PLTP).

Vì sao nhiều đàn ông Anh phẫu thuật ngực (BBC).

Sập đường ngầm nghiêm trọng ở Nhật Bản (BBC). – Một đường hầm xe hơi gần Tokyo bị sập : ít nhất 5 người chết (RFI).  – Tìm thấy các thi thể đầu tiên trong vụ sập hầm ở Nhật Bản (DT). – Nhật sập đường hầm, Campuchia sập đập (TN).  – Cam Bốt: Vỡ đập do Trung Quốc xây, 4 công nhân mất tích (RFI).  – 4 công nhân Campuchia mất tích sau khi sập đập thủy điện đang xây (VOA).

13h30′:

Bộ Y tế: Chưa phát hiện thấy thuốc trừ sâu trong cua đồng (Petrotimes).

5 bảo vệ đánh trọng thương công nhân (VNE/NLĐ).

– Dưới dãy Hoàng Liên Sơn: Gái 14 tuổi đã 3 đời chồng (NNVN). – Xã có gần 100 cô gái mất tích bí ẩn (VNE).

Người khuyết tật gian nan tìm việc (VOV). – Ước mơ một “thế giới tiếp cận” của người khuyết tật (DT). – “Nối vòng tay lớn” trong cộng đồng người khuyết tật (VOH).

Choáng với gã giả ăn xin, thu nhập 30 triệu một tháng thời bão giá (GDVN).

Cuộc đời cay cực của người đàn bà bị chồng giết, dựng hiện trường giả (DT).

Đáng thương và đáng trách (TN).

– Rùng rợn những ‘ngôi nhà ma’ giữa lòng Hà Nội – Kỳ 4: Ký ức kinh hoàng từ ngôi nhà hoang (TP).

Mốt trồng rau tại gia của dân Sài Gòn (Vef).

Hát để Bảo vệ Môi trường, chống Biến đổi Khí hậu – “Sing for the Climate” (Saving Cát Tiên).

Trung Quốc: Nổ cơ sở sản xuất pháo hoa, 13 người thương vong (DT).

Vụ sập hầm kinh hoàng ở Nhật Bản qua lời những người sống sót (Infonet). – Nhật điều tra nguyên nhân sập hầm làm 9 người chết (TT).

20h30′:

Bệnh lạ tái phát ở Quảng Ngãi (VOV).

Việt Nam: Mất cân bằng giới tính ở mức báo động (TTXVN).

Bắt hai người, thu giữ 230 con dấu giả (TN).

Dời ngày xét xử “kỳ án vườn mít” (Petrotimes).

– Vĩnh Long: Nổ đầu đạn làm 8 người thương vong: Đám giỗ tang thương! (DT).  – Giây phút đạn cối phát nổ cướp đi 4 sinh mạng (VNE).

Phòng chống trộm cướp, đừng quên “thế trận lòng dân”! (DT).

Hạnh phúc muộn của cô gái từ “địa ngục trần gian” trở về (DV).

Tận diệt chim trời bằng… “công nghệ cao” (DT).

Sông Kôn gồng mình ‘gánh’ công trình thuỷ điện (Tin tức).

Nhật Bản kiểm tra khẩn cấp các hầm đường cao tốc (VOV).  – Nhật “báo động” một loạt đường hầm sau vụ sập làm 9 người chết (DT).

QUỐC TẾ

Israel phong tỏa tiền viện trợ cho Palestine (RFI). – Israel không chịu chuyển tiền cho Palestine (VOA). – Gaza cấm nhập khẩu gia súc từ Ai Cập (DV). – Israel trả đũa Palestine (SGGP).

Lực lượng chính phủ Syria tấn công các khu ngoại ô Damascus (VOA).  – ‘Iraq là đường tiếp tế vũ khí quan trọng cho Syria’ (VOA). – Syria: Liên minh đối lập đặt điều kiện với ông Assad (SGGP).

8Taliban tấn công căn cứ của NATO ở Afghanistan (VOA). Lực lượng an ninh Afghanistan tại hiện trường vụ tấn công, ngày 2/12/2012. =>

– Đề nghị đàm phán của Mỹ đối với Iran là một âm mưu chính trị (VOV).

Lầu Năm Góc cân nhắc các khoản cắt giảm trong ngân sách quốc phòng (RFI). – Lầu Năm Góc mở rộng mạng lưới tình báo (BBC).  – Quân đội Mỹ muốn nới rộng hoạt động tình báo (VOA). – Lầu Năm Góc sẽ tung 1.600 điệp viên ra nước ngoài (LĐ). – Mỹ: Thương thảo về giảm thâm hụt ngân sách không tiến triển (VOA).

Ai Cập : Tòa Bảo hiến đình công để tố cáo áp lực từ phe Hồi giáo (RFI). – Tòa Án Hiến pháp Tối Cao Ai Cập ngưng hoạt động (VOA). – Ai Cập vẫn bất ổn (TN). – Ai Cập: Người biểu tình vây tòa hiến pháp (PLTP). – Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập ngừng hoạt động vô thời hạn (SGGP). – Thẩm phán Ai Cập tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý bản Hiến pháp (VOA).

Tẩy chay bầu cử Quốc hội ở Kuwait thành công (VOA).

Slovenia bầu cử tổng thống vòng hai (VOA). – Cựu thủ tướng Slovenia đắc cử tổng thống (VOA).

Xã hội dân sự Nga đã bảo vệ được tượng đài Tổ quốc-Người mẹ (Nstarikov/ Kichbu). – Đấu giá thư Napoleon về cho nổ Kremlin (BBC).

13h30′:

Xung đột ở Gaza, chỉ Iran chịu thất bại (ĐV).

Iran tuyên bố sẽ tăng sản lượng khai thác dầu (VOV).

Liên Hợp Quốc quan ngại về hoạt động định cư của Israel (VOV). – Tổng thư ký LHQ chỉ trích Israel xây nhà định cư (TTXVN).

Syria đánh bom gần 40 người thương vong (VOV).

Leo thang căng thẳng chính trị ở Ai Cập (Tin tức). – Giới thẩm phán Ai Cập tẩy chay trưng cầu dân ý (TTXVN).

Liệu bà Susan Rice có thể trở thành Ngoại trưởng Mỹ? (CafeF). – Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton công du châu Âu (TTXVN).

Mexico: Ba chính đảng lớn ký Hiệp ước vì Mexico (TTXVN).

20h30′:

Trung Đông đỏ lửa (ANTGCT).  – Anh, Pháp sẽ triệu hồi đại sứ tại Israel về nước (VOV).  – Israel giải thích vụ tấn công mục tiêu truyền thông (TTXVN).

Đánh bom xe tại Syria, 15 người thiệt mạng (Tin tức).

Mỹ gia tăng do thám lò phản ứng hạt nhân của Iran (TTXVN).  – Iran sẽ lập “đại sứ quán ảo” ở nước ngoài (TN).

Thái Lan: Đường đi của súng (CAND).  – Con gái ông Thaksin bị đe dọa trên máy bay (NLĐ).

Tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của thế giới “về hưu” (DT).

Tàu buôn lậu đâm chìm tuần tra Mỹ (NLĐ).

Lý giải việc nối lại thương vụ Su-35 giữa Nga và TQ (ĐV).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 02/11/2012; + Toàn cảnh thế giới – 02/12/2012

* RFA: + Sáng 02-12-2012

Tối 02-12-2012

* RFI: 02-12-2012

166 bình luận tới “Tin thứ Hai, 03-12-2012”

 1. Lê Hoàng said

  Chào XÓM ĐỢI TIN,
  Chào những người không ngủ,
  Chào BTV trang tin ABS,

  Chúc mọi người một ngày mới bình an…
  nhiều niềm vui, bớt những ngậm ngùi…

  Lê Hoàng

 2. Xe Dap Dia Hinh said

  Trong khi vẫn đàm phán về C.O.C, nhưng lại in đường lưỡi bò vào hộ chiếu. Việc làm này bị nhiều quốc gia phản đối, và đánh giá là tráo trở. Theo thông tin trên nhiều trang báo, nhiều người dân Trung Quốc cũng phản đối.

  Cầm hộ chiếu đi đâu cũng bị soi xét, bị phán xét là người dân của một quốc gia có chính quyền tráo trở, người cầm hộ chiếu chắc sẽ cảm thấy nhục nhã lắm nhỉ ?

 3. tổ cha mấy thằng thu phí said

  Tổ mẹ mấy con lợn chỉ biết thu phí, cưỡng bức cưỡng chế nhân dân bị TQ cắt cáp 3 lần rồi, nhục chưa? bị thiên triều ị bao nhiêu lần vào mặt rồi, khốn nạn chưa?

 4. Trần Quốc said

  Đọc 2 lần bài của ông Phùng Liên Đoàn tại Hội nghị Bác Ái Châu Á Thái Bình Dương thấy có vấn đề gì ‘quá đà’ hay ‘nghiêm trọng’ đâu mà có một số quý vị độc giả trang này tỏ ra “bức xúc”. Phân vân mãi không hiểu ra sao thành thử bây giờ mới dám viết ra và mong các vị chỉ cho sự “bức xúc” đó là vì đâu cụ thể hơn để muốn được biết hơn hiểu hơn, chứ thành thực không có ý phản biện (ý tứ như vậy , còm riêng biệt).

  Cũng đoc, biết chút ít về ông PLĐ qua các bài báo trên mạng. Vẫn tin ông ấy là người có học, có hành hẳn hoi, tử tế, có tấm lòng đối với đất nước và làm được những việc có ích cụ thể cho dân mình.

  Diễn văn tại một hội nghị với chủ đề trọng tâm là Bác Ái thì thiển nghĩ ông ấy lấy ngay đời mình ra để nói về Giấc mơ VN đâu có lỗi gì mà nói ông ấy viết sơ yếu lý lịch. Ta vẫn ca ngợi và phục Obama và bà vợ ông ta kể về cuộc đời họ trong những bài phát biểu tranh cử tổng thống mà. Hơn nữa, lạm bàn, chê BoxitVN thì e quá tệ, sao còn có thể can dự ‘phá vòng nô lệ’ ?!

  Luôn nghĩ, thật thà, mình dù cũng có được chút ít học và hành đi nữa nhưng vẫn tự nhận là còm sĩ hạng chân đất đâu có chính trường chính trị chính em nên thường tự nhủ phải cẩn trọng, có gì chưa rõ thì xin hỏi lại. Và nhưng vẫn nữa, có vẻ nghịch lý, không để kẻ xấu có thể cười mình loại người chân đất ẩm ương.
  Kính.

 5. Hà Văn Thịnh said

  Kính đề nghị ABS đưa bức ảnh trên VOA hôm nay lên bản tin ngày mai: Nó nói lên rất nhiều điều – vạn điều, về trường học + bom mìn… Xin cảm ơn.

 6. Chín Đờn Cò said

  Ban đầu, tờ báo của Petrolimex tính “ẳng” lên một tiếng xem có ai hỗ trợ không. Thế rồi nhận được chỉ thị, bèn chỉ rên “gừ gừ” như đang ngậm cục xương gai góc.
  Với cái đà này, vài hôm nữa lại có tin được một đoàn HQ bạn lên Tàu thăm hữu nghị, thực chất là tàu BM 2 đang bị khám xét, tịch thu khí cụ thăm dò.
  Dối trá toàn bộ và Nhục toàn tập.

 7. nghệ nhân said

  To: giảng viên Hà Văn Thịnh

  Ông hỏi có tính thách đố với ông DTQ: ông nội của Lý Công Uẩn là ai? và cho ông Quốc không trả lời được thì không xứng là nhà sử học.
  Theo tôi chuyện lịch sử đó cũng còn xa lắm.
  Bây giờ tôi hỏi ông chuyện này gần thôi. Ông là người hay nhắc tới bác Hồ, vậy có đúng là họ Hồ? hay họ Nguyễn?
  Nếu ông không trả lời được thì sao nhỉ? Hay ông ngại vì cùng là người “Do Thái”?

  Hôm nay có còm của Nửa Vời lúc 13h00:
  “Tôi nghiệm ra một điều thế này không biết đúng không: Cứ ông/bà nào, ngay cả sống ở các nước dân chủ lâu năm, đầy mình kiến thức nhưng trong phát biểu đây đó mà tui thấy còn bám vào HCM, còn đánh giá cao HCM thì tui coi như đi đứt! Trước sau cũng lòi đuôi nửa vời ra”.

  Mong ông tham khảo

  • Tiểu Điền Địa said

   Nhắc đến ông Hồ thì ký ức chỉ tràn về một thảm cảnh: đầu rơi máy chảy! Và,hậu quả ngày nay đều ghi dấu ấn “công lao vĩ đại” của ông!

  • Hà Văn Thịnh said

   He he, cách đây 15 năm tôi đã đăng bài trên Tạp chí Sông Hương nói về mối quan hệ giữa Hồ Sĩ Tạo – Hà Thị Hy (Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, NA) – Hồ Chí Minh… Ông chưa đọc, và nghĩ ai cũng giống ông… Thật tiếc cho ông(!)

   • montaukmosquito said

    Chừng nào bác mới đăng bài về Nông Thị Xuân và Nguyễn Tất Trung, như là một bước trong việc “giải oan” cho ông Hồ Chí Minh .

    • Hà Văn Thịnh said

     Mình đang đứng trên bờ vực khi liên tục có yêu cầu không cho dạy, thậm chí có biện pháp mạnh…, nên đừng ép quá mà tội(!) Chẳng lẽ bạn thích mình die sớm ư? Còn sống, còn viết, chừng – mức nào có thể…

     • Thuận tay ... trái ! said

      He he he
      đi-ẻ là chuyện thường ngày mà bác Thịnh !

     • montaukmosquito said

      Ah, bác chờ thành “nguyên” rồi mới chịu nói thật .

     • dân gian said

      ….Bị coi là tội phạm, nhà bác học già ( Galileo) đã buộc phải thề từ bỏ ý kiến cho rằng trái đất quay. Nhưng vừa bước ra khỏi tòa án, ông đã bực tức nói to:
      – Dù sao trái đất vẫn quay !

  • Hà Văn Thịnh said

   Ông (VÀ NHIỀU NGƯỜI KHÁC) không đủ tư cách để bàn về hai chữ NỬA VỜI! Ông có dám công khai tên thật, địa chỉ thật đâu mà rờ mó, sàm báng lung tung? Xin nhấn mạnh với ông rằng chưa bao giờ tôi viết bằng ẩn danh, như ông!

   • montaukmosquito said

    Em biết, bác chỉ viết bằng “ẩn dụ” thôi .

    • Hà Văn Thịnh said

     Sao bạn lại trả lời? Tôi hỏi kẻ chưa bao giờ xứng đáng là người xứ Nghệ cơ mà! Xin thưa với “Nghệ nhân” là nếu ông khai tên thật, địa chỉ thật, tôi sẵn sàng tranh luận về bất cứ điều gì. Còn vẫn cứ nửa vời, tệ hơn, sống trong bóng tối, tôi sẽ dừng bởi tranh cãi mất công.

     • montaukmosquito said

      Em ủng hộ bác đấy chứ . Em biết chưa bao giờ bác viết bằng ẩn danh .

      Còn bác muốn tranh luận với em cái gì ? Nếu về tầm “vĩ đại” của Bác Hồ thì chính em mới phải cần ẩn danh vì lý luận của bác còn “vĩ đại” hơn 700 + tờ báo đảng cộng lại . Còn nếu tranh luận thẳng thắn với nhau, cái tên không nói lên gì cả, cũng giống như Hồ Chí Minh, chỉ có “Hồ” là đúng, theo em, ông ta Chí hoàn toàn không Minh một tí nào .

      Và nếu bác nói mọi người trên đây đã “danh không chính” thì “ngôn không thuận”, ai muốn nói chuyện với bác Hà Văn Thụy về bác ông Nguyễn Sinh Cung nên đổi nick của mình thành “Trần Dân Tiên” hay “Lý Thụy” … gì gì đó cho “danh” nó chính hơn nhá . Nếu bác cần, em sẽ đổi thành “Lìn”, em thích cái “bí danh” ấy .

 8. Vương Đình Bảng said

  dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó văn lần dân liệu cũng xong.

  Cuộc chống tham nhũng của đảng ta, đã qua mấy chục năm rồi, không thấy tham nhũng giảm đi chút nào ? mà tham nhũng càng tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc, cứ tốc độ này, thì dân ta sẽ lên thiên đường trước thời hạn, bằng những con đường chết đói, chết vì giặc tàu, chết vì nhục, chết vì oan ức, chết vì bị chính quyền uýnh, chết vì không đội mũ bảo hiểm, chết vì yêu nước, chết vì chống tham nhũng, chết vì là đối tượng thù địch, chết vì dám nói ra cái sai của lãnh đạo . .vv.v.v.v.v. ..

  Mấy chục năm qua đảng sống phè phỡn trên xương máu của Dân, Dân thì trăm bề khổ cực và nhục nhã.
  Đảng không làm được gì, mà cứ để mất:

  – Mất đất, mất đảo, mất biển.
  – Mất tài nguyên,mất tình người, mất nêềm tin, mất đạo đức.
  . . . .
  Thôi đảng ơi, tài hèn,sức yếu, các vị đừng phá nữa, hãy giao quyền chống tham nhũng cho nhân dân. UBTVQH hãy ra một nghị quyết và kêu gọi những ai có trình độ luật pháp, có tinh thần chống tham những quyết liệt, hãy kêu gọi nhân dân chọn lựa và thành lập một ủy ban chống tham nhũng, trong ủy ban này không có đảng viên,(nếu có thì là các cụ hưu trí)
  Nếu quyền chống tham nhũng thực sự vào tay nhân dân, thì đảm bảo chỉ 3 – 6 tháng là nhân dân sẽ quét sạch tham nhũng, bè lũ cơ hội và tập đoàn lưu manh sẽ không còn đất sống.

  • BSJ said

   Không được đâu bác em ơi ! Tham nhũng bây giờ là tập đoàn , là đám mafia không ngại đổ máu, trong khi nhân dân thì tay không tất sắt, các cụ hưu trí thì phần thì tuổi tác , phần thì có bạn bè, con cháu…cũng dính chum không nhiều thì ít…khách quan công tâm gì nổi ? Theo thiển ý của em, ban đầu chỉ cần:
   1/ Chấp nhận Tự do ngôn luận-Ttự do báo chí bằng Tuyên ngôn,Tuyên cáo , Nghị quyết và Luật định thật rõ ràng, công khai và minh bạch .
   2/ Thành lập Ban cảnh sát đặc trách cũng là người ngoài Đảng, giám sát tuân thủ luật bảo vệ cho điều( 1)- và Thành lập Luật sư đoàn gồm luật sư ngoài Đảng chuyên trách sử lý các nội dung của điều (1). Cả hai bộ phận này đều có đầy đủ sự hợp tác quốc tế trong luật định đối với công tác điều tra tham nhũng !
   Hai điều ấy hình thành, thì Tham nhũng to tuy vẫn còn nhưng sẽ yếu dần đi, Tham nhũng bé sẽ đội nón ra đi ….và đi vào tù !

   PS: Khó nhất là hai chữ “ người ngoài Đảng” ở điều 2, vì đã dính đến Đảng CSVN là lập tức dính đến Tham nhũng ! Hè hè …Thôi! xem như chưa từng còm vậy !

  • LOA PHƯỜNG said

   Vừa rồi GS Phú cũng có bài viết rất chính xác nhưng mà các bác ah, theo nhà iem thì cứ kệ mịa bọn nó. Giờ chúng nó giống như thằng nghiện thôi, văn nghiện mà. Chúng nó có thể dấu diếm bố mẹ chúng (nhân dân) hàng xóm (thế giới) nhưng hết thuốc là cả làng người ta sẽ biết chúng nghiện. Nghe thiên hạ đồn vừa rồi hết thuốc, vật vã lắm, nhưng không biết nó đã chôm đồ hay sổ đỏ (đau nhất cái này) của bố mẹ đi cắm cho thằng hàng xóm khốn nạn lấy tiền tiêm chích tiếp. Bố mẹ chúng đã quá khổ với thằng con nghiện chỉ ăn chơi phá phách, đè đầu cưỡi cổ trong khi bố mẹ nai lưng làm.
   Thôi đừng khuyên giải loại con này nữa, cứ để chúng bịt mắt lái xe đua đi chúng càng nhanh chầu diêm vương. Nếu chúng không đâm gốc cây hay cột điện thì cũng nổ bom nợ, thằng hàng xóm cầm giấy cắm đến nhà xiết đồ cũng là lúc bố mẹ phải dứt khoát, trước cho thằng con vài nhát dao phay kết liễu nó, sau giải quyết luôn thằng hàng xóm. Có vậy mới yên ổn làm ăn mở mặt với làng nước.
   Không lâu đâu, các bác ah.

  • Thuận tay ... trái ! said

   Ơ, thế thì đảng phải … tự sát à !
   Bác này “phản động”… dể sợ luôn !

 9. Đông said

  Ôi, ba tôi cố chấp dễ sợ.
  Phút lâm chung, vẫn cố ” TQ rất tốt, chiến tranh biên giới là do tập đoàn LD,HT,TH thôi.
  Thôi, nghĩa tử là nghĩa tận, ráng mà Đông.
  Tôi không nghe ba tôi nói về 4, 16 gì đó, ổng nói lãnh đạo TQ không muốn nhắc đến người tiền nhiệm. hì hì . chỉ có đồ ngu mới nhắc thôi.

 10. hocsinhcap3truonglang said

  Việt Nam tuyên bố Trung Quốc nên
  tránh dùng thương mại làm vũ khí trong tranh chấp biển đảo (TTVN/CafeF).

  Quái, VN luôn nhập siêu từ TQ từ hơn chục năm nay, năm sau bao giờ cũng nhập siêu cao hơn năm trước khiến nền SX trong nước sống dở, chết dở, thậm chí nhập luôn rau củ qủa độc hại của TQ. Nếu hai bên đoạn giao TM thì ai thiệt thòi? Vậy việc gì phải sợ hay là sợ mất khoản % lót tay cho mỗi phi vụ nhập hàng từ TQ?

 11. Le Hung said

  Quân Khu 3 đang gom hết lính trực chiến 100% quân số -> Các bác nào biết tin này kiểm chứng cái coi.

  • montaukmosquito said

   Kiểm tra luôn coi có phát viên đạn thật nào không, mà có lệnh không được nổ súng luôn ?

 12. […] Tin thứ Hai, 03-12-2012 […]

 13. Đông said

  Cộng sản thì không tin được, nhưng không tiêu diệt được, Cuba bên nách đó, Mỹ rùm beng mà cũng ngơ. Cs chỉ thua hồi giáo cực đoan thôi ( LX 10 năm oánh A phú hãn). Cs oánh nhau thì huề trớt ( VN – TQ. TQ – LX…)
  CS chỉ thua CS, tức là nó giết nó. LX và Đông âu là thế.?!
  Tại sao? Đơn giản là ” sẽ đánh đến người VN cuối cùng…” . Bó tay.
  Đề nghị, mấy địa phương nên thu hồi câu khẩu hiệu ” Sống , chiến đấu…” ở mấy nghĩa trang!!!, không phù hợp, nếu cần lắm thì ” chết, chiến đấu…”

 14. KL said

  Lại phải xin lỗi trước khi nói một điều.
  Đảng cộng sản Việt Nam hiên nay đối với đảng cộng sản Trung quốc chẳng khác gì con chó đối với chủ. Mặc cho chủ đánh đập, chửi mắng thế nào, chó vẫn cứ ngoắc đuôi. Có bị chủ đánh đau thì chui xuống trốn gầm giường, xong vẫn chạy lại ngoắc đuôi tiếp liếm chân chủ. Như thế đấy, chó với chủ và chủ với chó!
  Các đảng viên còn chút lòng tự trọng, chút liêm sĩ với đời thì nên trả thẻ đảng đi, nhục quá!

  • locphan said

   …xin phép được bổ sung thêm 1 cụm từ nữa với KL nhe : “…Các đảng viên còn chút lòng tự trọng, chút liêm sĩ với đời thì nên trả thẻ đảng đi, vì sẽ cùng mang tội bán nước (việt gian) chung với tập đoàn thái thú hiện nay…”

  • montaukmosquito said

   Con không chê cha mẹ khó, đảng viên không chê chủ cà chớn .

 15. POWER said

  TQ LẤN THÊM MÔT BƯỚC, ĐẢNG TA LÙI HAI BƯỚC !
  TQ đã tiếp tục lấn thêm bước nữa : cắt cáp tàu Bình Minh, sau vụ hộ chiếu ‘lưỡi bò’ và ban hành lệnh ‘khám xét tàu bè’ qua lại biển Đông ( từ 1/1/2013) trong vòng có 2 tuần lễ . Lần này , ( băng) đảng ta thể hiện rõ chiến thuật ‘ bạn tiến ta lùi ‘ , bằng cách phản ứng chiếu lệ và giấu nhẹm thông tin không cho dân biết ( Vụ ‘cắt cáp’) . Vì sao vậy ? Rất dễ hiểu lý do mà (băng) đảng ta phải ứng xử như vậy? Vì nhân dân bây giờ quá ‘tinh ý’ và cảnh giác cao độ với những tuyên truyền ‘định hướng’_ thực chất là dối trá, lừa phỉnh mà (băng) đảng ta đã sử dụng mấy chục năm qua, có lúc tương đối hiệu quả .
  Thật là ‘ thiên bất dung nhan’ , (băng) đảng ta cứ tưởng bở là : ‘ bạn tiến ta lùi’ thì bạn sẽ…”tha” cho, nhưng sự thật thì ngược lại !
  VN đã đứng bên bờ vực của việc mất chủ quyền biển Đông, vì không còn chỗ để lùi nữa .
  Đôi lúc tôi vẫn nghĩ , sao (thằng) Tàu nó không ‘ đớp’ nhanh biển Đông ? khi ấy , (băng) đảng ta lúc sẽ trí trá, lấp liếm thế nào để lừa dối nhân dân nữa ?http://proxyforplay.com/browse.php/e28b1030/10179eOi/8vd3d3Lm/JiYy5jby/51ay92aW/V0bmFtZX/NlL3ZpZX/RuYW0vMj/AxMi8xMi/8xMjExMz/BfcGV0cm/92aWV0bm/FtX2NoaW/5hX2Vhc3/Rfc2VhLn/NodG1s/b13/
  P/S: Từ ngày hôm qua, internet ở SG bị dựng tường lửa , mình biết ngay có chuyện rồi ! song không nghĩ là vụ ‘cắt cáp’. Hôm nay thì quả thật ; Chặn được bao nhiêu tốt bấy nhiêu , đảng ta ‘thiên tài’ thật !

  • Xem lại có xứng đáng said

   Hỏng rồi ông TBT Nguyễn Phú Trọng ơi
   Ông không kỷ luật được cả cấp dưới hư hỏng của ông
   Ông không ứng phó được với bọn xâm lược TQ khi liên tiếp để chúng lấn lướt và ngày càng trắng trợn vi phạp chủ quyền biển, bắt nạt dân VN
   Làm sao mà không giám mở miệng, báo chí chính thống không dám công khai hay lên án những hành vi cướp nước này được. Chẳng nhẽ ông để Chính quyền chỉ biết xử tội dân khi chống bọn xâm phạm chủ quyền, còn kẻ có tội thật kể cả nội xâm và ngoại xâm thì ông “đầu hàng” .
   Câu hỏi là ông còn xứng đáng với cái ghế TBT hay không?

 16. chuyen que ta said

  Quái lạ !!! Trong khi bạn ”tốt, vàng” đang ra sức hoành hành ngang ngược trên vùng biển Tổ Quốc (NÓNG! (Từ 3 ngày trước rồi) 14h45′ – Tàu Trung Quốc lại cắt cáp tàu Bình Minh 02
  ĐIÊN! 17h5′ – Vậy là trang báo PetroTimes đưa tin đầu tiên đã phải sửa lại cái tựa, không còn là “ Tàu Trung Quốc lại cắt cáp tàu Bình Minh 02” nữa, mà là “Tàu cá Trung Quốc
  gây đứt cáp tàu Bình Minh 02”
  Còn trên VietnamNet đăng lại tin thì “Tàu Bình Minh 02 đứt cáp trên Biển Đông“).

  Vậy mà đỉnh cao ”nhóm lò” vẫn tiếp đón ”bạn” nồng hậu, chân tình không một lời than oán. Không lẽ vùng biển ngoài kia không phải là vùng biển quê hương của mấy ông ấy? Hay là các ông ấy đang ”tương kế tựu kế”, làm như không nghe, không thấy, không biết để dụ khựa vào sâu trong đất liền rồi ”úp sọt” ?!
  ( Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng
  CS Trung Quốc (TTXVN). – Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc (VOV))
  Đâu rồi những ai đã từng nói ”Ta có lý thì không lo gì” và ”Độc lập dân tộc gắn liền với CNXH”, hãy lên tiếng để người dân yên tâm đánh cá trên vùng biển thiêng liêng của Tổ Quốc và cũng để cho người dân vững tin rằng VN là một nước độc lập có chủ quyền?
  Chuyện quê ta cứ nghĩ mà buồn các bác nhỉ ! Mời các bác nghe Nguyễn Đức Quang kể ”Chuyện quê ta” :

 17. khách said

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/99302/thong-bao-thay-doi-don-vi-quang-cao-doc-quyen-tren-vietnamnet.html
  Nguyễn Anh Tuấn đã trở lại và lợi hại hơn xưa! 🙂

 18. Thành said

  Sẽ đến ngày chúng ta để tóc đuôi sam.

 19. Tungdao said

  Tổng bí thư: Bước đầu phải nhóm lò lên…
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/99344/tong-bi-thu–buoc-dau-phai-nhom-lo-len—.html

  Ông Tổng đã dám nói nhiều điều… nhưng toàn là những điều nghịch tặc!.
  Toát lên cả bài nói chuyện, tưởng như công khai nhưng thiếu MINH BẠCH.
  Tưởng rằng lợi ích đảng là lợi ích DÂN TỘC nhưng vẫn lợi ích đảng, phe cánh.
  Về tính nhân văn như một giá trị nhân bản, thường thấy, chính là Hiến Pháp, Pháp Luật và nó có giá trị bất khả xâm phạm không tuỳ thuộc vào ý chí của một người hay một nhóm người thế nhưng, Ông Tổng đã dùng ý chí của mình bẻ cong giá trị đạo đức, nhân cách của các cán bộ đảng viên sai phạm như một tính nhân văn, nhân đạo là CỐ TÌNH LÀM SAI, VI PHẠM HP PHÁP LUẬT.
  AI cho phép ông Trọng làm điều đó?. Ông đã đứng trên cả HP và Pháp luật!.

  Tôi mừng và vui khi đảng ta ngày càng đồi bại và nguỵ.
  Ngày tàn của đảng xem ra rất gần.

  • khách said

   Vì ông Trọng từng là Chủ tịch hội đồng lú lẫn TƯ (í quên: lý luận TƯ) và thời còn làm bí thư HN ông được dân chúng HN đặt cho biệt danh “lú”
   Khi Lú lấy cái đạo đức, nhân cách thay cho pháp luật, pháp quyền có nghĩa là ông ta đã trở thành một “nhà tư tưởng” mới trong việc trị quốc
   Thật đáng mừng cho dân tộc Việt Nam, sau bao nhiêu thế kỷ mong chờ cuối cùng chúng ta cũng đã có một nhà tư tưởng, triết gia đúng nghĩa

   • Tungdao said

    Thực hiện NQ Trung ương 4 gắn với cuộc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ông Trọng nói trong cuộc tiếp xúc cử tri.
    Đạo đức người CS theo tư tưởng HCM:
    “Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.
    Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc.
    Người có bốn đức: Cần, kiệm, liêm, chính.
    Thiếu một mùa thì không thành trời.
    Thiếu một phương thì không thành đất.
    Thiếu một đức thì không thành người”.

    Không hiểu Ông Trọng và trên 03 triệu đảng viên, có “bộ phận không nhỏ” có thành người?.

 20. khách said

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/523247/Thu-tuong-chi-dao-xu-ly-nghiem-vu-hanh-hung-PV.html
  Cố lên anh 3D, một cơ hội để lấy điểm trong giới nhà báo nói riêng và truyền thông nói chung

 21. Bac 3 Fi said

  Việt Nam phải học tập bạn Singapore như này chứ

  Vụ 29 tài xế Trung Quốc bị đuổi về nước: Khi người Sing là số 1
  Trên các diễn đàn xã hội như Baidu, cư dân mạng Trung Quốc sôi sục vì cảm giác bị phân biệt đối xử tại Singapore và kêu gọi chính phủ TQ cho số công nhân không cần thiết làm việc tại Singapore nữa, thậm chí hiếu chiến hơn, yêu cầu TQ sớm đưa hàng không mẫu hạm Liêu Ninh đến cửa biển Singapore. Để làm gì thì ai cũng hiểu…
  http://nhasing.com/vn/tin-tuc/vu-29-tai-xe-trung-quoc-bi-duoi-ve-nuoc-khi-nguoi-sing-la-so-1-764.aspx

 22. locphan said

  Chính quyền nhân dân hay chính quyền lưu manh? (DLB)…công khai bán nước như vầy thì…phải gọi là ngụy quyền chứ !!!

 23. HỒ THƠM said

  Nói đến tính hài hước trong cuộc “Nhóm lò “ của cụ Tổng Trọng thì nói cả tháng , vì nó vừa thâm thúy vừa sâu xa vừa súc tích … Xin phân tích vài chi tiết trong cái “lò” của cụ Lú . “ Lò” của cụ Lú nhóm lên chỉ để thực hiện 4 ý chính mà cụ nói lung tung xèng ai nghe cũng chóng cả mặt : một là cảnh tỉnh , thức tỉnh , hai là cảnh báo nguy cơ , ba là răn đe , bốn là ngăn chặn ( Đương nhiên dùng để …”hơ” các đồng chí tham nhũng , thoái hóa biến chất !) . Cụ Lú vừa hỏi vừa giải thích :
  “ Vậy hỏi bộ phận không nhỏ ấy nằm ở đâu? Trong tất cả chúng ta đều có ít nhiều điều đó “ ( Cụ Lú )
  Tui thuộc nằm lòng nên nhập tâm . Ngày đạp xe ôm , tối về nằm bên mụ sư tử , tui lẩm bẩm :” bộ phận không nhỏ” …” bộ phận không nhỏ” “Trong tất cả chúng ta đều có ít nhiều… bộ phận không nhỏ” . Mụ sư tử vặn mình một cái …rắc, suýt gãy cả chiếc chõng tre , rồi gầm lên : Bộ phận nào là bộ phận không nhỏ ?? hả ??? Nói để tui chỉnh đốn ! Ý ông bảo các bộ phận của tui là không nhỏ , là tổ bố cả , là xồ xề cả đấy à ?? Các hoa hậu , các người mẫu của ông mới có bộ phận nhỏ à ??? Tui co rúm người suýt văng xuống đất : À à , đấy là cụ Lú bảo thế ! Cụ bảo “tất cả chúng ta đều có ít nhiều bộ phận không nhỏ “ ! Mụ lại gầm lên : Cụ Lú là cụ nào mà nói vớ vẩn , quơ đũa cả nắm thế ??? Ngày xưa ông đã từng bảo với tui : “ em có đôi mắt nhỏ đen tròn , cặp núi đôi nhỏ gọn xinh xinh “ , bây giờ ông đánh phá tan tành , núi đôi thành bãi cát chảy , bướm hoa tơi tả xồ xề , thì ông lại bảo là “bộ phận không nhỏ” , ông nói cha là bộ phận to tổ mẹ cho tui dể hiểu , bày đặt văn với vẻ ! . Tui hoảng hồn , bước xuống giường ,giả vờ … đi đái ,để tránh bị … khiển trách !
  Hi hi…!!!!

  • locphan said

   …tuyệt !!!

  • BSJ said

   Tội nghiệp! Sao bác hổng chịu thanh minh: “ …là tui nói …của tui mà ! “ Hè hè ! – Trong hình chụp bên trang “ Nhóm lò…” dường như bác Trọng đưa tay lên nói : ”…bộ phận không nhỏ của công dân Hồ Thơm khoảng bây nhiêu nè…! ” ( em thử ước lượng , đo hai ngón trong hình chắc …được khoảng 0.5 tất ? …hổng biết là trong “trạng thái” nào, để hỏi lại bạn Trọng em !)

   PS: Bọn í “mặt trơ trán bóng” vốn đã là bản chất, nên chúng mãi mãi vẫn như thế, nếu còn bàn về nội dung, lời lẽ của chúng chỉ thêm “toi công”, chửi thì thêm phiền ! Thôi thì “lời vàng ngọc” của chúng nay chỉ đáng mang ra đùa cho vui ! – Xưa , bác Thiệu em nói một câu nổi tiếng nhưng trên mạng phổ biến sai bét, vì em nghe rõ ràng nguyên văn là : “ Đừng nghe những gì CS nói, mà….cũng đừng xem nó làm, đừng nhìn nó, đừng tin bất cứ chuyện gì từ nó, đừng thèm để ý chúng nó…mặc kệ cha bọn nó ! ” Hà hà !

   • lebinh said

    Bác Thiệu xưa nói vậy ,nhưng em thấy vẫn còn thiếu : ” Đừng nghe những gì CS, đừng xem những gì chúng làm ,mà hãy ra tay đập chết chúng như những con vật bẩn thỉu!!

  • Thành said

   Nhóm cái lò tôn

  • Cái Răng said

   Cũng may cho bác là cụ Lú “vừa thâm thúy vừa sâu xa vừa súc tích” chưa nói rõ lò bằng vật liệu gì chứ thật ra là làm bằng … “tôn” đó bác ơi.

 24. ngứa mồm ! said

  – ngày đẩu năm 2013,sẽ bắt đẩu thu phí cho quĩ bảo trỉ đưởng bộ, bà thứ trưởng bộ TC Ng thị minh nói :
  …”Hơn nữa một số con đường trước đây thu phí qua trạm thì bây giờ đã bỏ trạm phí nhà nước đi rồi. Trước đây khi chưa đóng quỹ bảo trì đường bộ thì đi đến các đường có trạm đấy anh phải đóng một khoản tiền qua mua vé. Bây giờ đã bỏ thì nay chuyển qua thu theo loại xe.”…
  – xin được thông báo với toàn thê, nhất là giới vận tải : theo QĐ của Bộ gt, sẽ hủy bỏ khoảng 10 tram thu phí, các trạm còn lại, sẽ chuyển đổi mục đích : khong gọi là trạm thu phi sử dụng đưởng bộ – mà gọi là trạm thu phi BOT hoặc trạm thu phí hỗ trợ chủ đẩu tư…Trong 10 trạm hủy bỏ, thỉ thực chất, 10 trạm này tồn tại có mà như không thu, vì hàng năm, vẫn phải dùng quỹ hỗ trơ điểu hòa của TCĐB để cấp bù cho phần thiếu hụt, thê thì, nhân dịp này, xóa bỏ luôn, đạt 2 in 1 : vừa được tiếng sòng phẳng ( không thu phí chồng phí), vừa đơ phải “nuôi báo cô’ mấy cái trạm lỗ vốn…hehe, đỉnh cao nghệ thuật …xiếc !
  – Ngoài ra, trong trả lởi phỏng vần SGTT, bà Minh còn dùng tử “ĐÁNH thê là đúng đối tượng rổi”, thưa bà, bà là phái nữ, là bộ TC, thế mà cứ y như là …đại tá đại Kaka của hải phòng…nghe tử bà dùng : ĐÁNH mà hãi quá !
  thui không nói nữa, kẻo lại phạm tội chống đối thì bỏ …mịa !

 25. nhóm lò, khô, ướt, lò tôn...!!! said

  Trọng lú- trong cơn lú lẫn đỉnh cao, vì buổn tủi, phẫn uất thằng X- ngỉ đế tâm gương anh Ba ngày xưa – dấn thân tìm đưởng xuống tầu xuất ngoại, làm phụ bếp,- nên phải tình nguyện làm …nhóm lò…thôi gọi cho nhanh, là thợ đốt lò…
  Lo gì ư, chắc chắn phải là Lò Tôn, ui chao, ngay trong cái tập thê ‘tình thân mến thân”, cò 2 cái lỏ : phóng và ngân…nhóm luôn cả 2, rổi thỉ, khô, ướt gỉ, cũng “cháy ” lên hết…hehe…!
  một NQ gọi là NQ tư, đánh trồng khua chiêng, rổi săm xoi, bắt bệnh, bốc thuốc, lão già phiêu còn đòi rửa mặt gổi đẩu, blog TDN thì khuyến cáo tằm …trưởng…..rổi kỷ luật nhau thì sinh ra oán ân, phe nhóm, rổi bỏ phiếu không chặn đưởng tiến của ai, rổi mảng sáng mảng tồi rất ư…lú biện chứng..rổi nhóm to, nhóm nhỏ, nhóm gần nhỏ…haha, vui thiệt vui, trong LS gần cả thế kỷ của cái Đ do anh Ba phụ bếp lập ra, chưa có 1 TBT nào bệ rạc, nhu nhược, hèn hạ, lú lẫn như thởi hôm nay…cái tin khựa cắt cáp tầu BM2 hôm nay mới lọt ra, những cư dân mạng đã nói tới 3 ngày trước, nếu để lọt ra và ổn ào, thì t7, rổi CN, cộng thêm cái lưởi bò chểnh ểnh trong hộ chiếu tầu, rất có thê dân lại sẽ xuống đưởng…lại xua các cháu TN tình nguyện, xua các công cụ hỗ trợ được lỉnh 2tr/tháng với hàng đàn mật vụ chìm nổi, sắc phục, xe bus vê gara …ra đàn áp ư…thế thì càng lộ mặt bán nước đê hèn…nên chúng ém đi, im như thóc, trông mấy thằng “mặt thớt” đi đâu, đàn xe dẫn đưởng hùng hậu, còi rú inh ỏi, rầm rầm…nhưng thực chất , những thằng mặt thớt ngồi trong xe, sau kính chắn đạn, luôn lo sợ….luật nhân quả một ngày ắt phải đến, đât nước 4000 năm lich sử chưa tửng chịu khuất phục bất kỳ bọn xâm lược nào, đăc biệt là giặc phương bắc…với thởi gian và sự kiện nối nhau, cảng ngày, ngưởi dân Việt càng nhận rõ bộ mặt của những kẻ : cỏng bọn đại hán bành trương vể dẩy xéo nước Nam…

 26. Hứa Đình Hùng said

  Tàu Bình Minh 2, lại bị tàu cá trung quốc cắt cáp thăm dò . . .
  Theo PVN, hàng trăm tàu cá trung quốc thường xuyên, xâm phạm lãnh hải của VN, đánh bắt hải sản trái phép .. . .

  Mỗi khi “rõ” ra chuyện thì Dân ta lại biết ăằng, tàu trung quốc thường xuyên xâm phạm lãnh hải VN đánh bắt hải sản trái phép và bắn giết, cướp, bắt cóc tống têền ngư dân ta.

  Lãnh hải liên tục bị tàu khựa coi như ào nhà, chúng vào lãnh hải ta mà không hề bị cản trở gì ! vậy các lực lượng Cảnh sát biển, HQ, Biên phòng hằng ngày đi đâu ? làm gì ? nhân dân c1o quyền nghi ngờ về các lực lượng ăn hại này:
  1/ ăn tiền của bọn khựa để bán tài nguyên trái phép.
  2/ cấu kết với tàu khựa để chống phá nhà nước ta và cướp nước VN.

 27. Hoang Mai said

  Hôm nay xem thời sự 12 h. Đài đưa tin hình những em bé bị bệnh Sida mà đau lòng quá. Tiếc là mình không thể làm được gì. Vì không thể kiếm được. ra hiệu thuốc bắc mua anh túc xác cũng còn khó.

  Bác nào ở vùng sâu, gần bà con dân tộc thì may ra kiếm được cái này: Cây thuốc phiện.

  Dùng cây thuốc phiện chữa được bệnh siđa. Lấy độc trị độc.

  Lấy lá cây thuốc phiện, phơi khô, tán nhỏ, cuộn vào hút hàng ngày

  Rễ cây thuốc phiện, cắt nhỏ, rửa sạch, phơi khô, sắc uống hàng ngày.

  Uống đến khỏi thì thôi.

  Mình để ý trên Basam có rất nhiều thành phần, làm nhiêu ngành nghề khác nhau. Bác nào làm ở phòng thí nghiệm dược, nếu kiếm được thì thử lấy rễ cây thuốc phiện về đun lên lấy nước, cô đặc, xong thử phản ứng với virut HIV xem thế nào. Có phản ứng gì không? Không biết là ở Việt nam có máy móc để thí nghiệm không nữa.

  Cái này mình nói ra để ai có tin thì thử xem, không thì thôi, không được báng bổ. Mình sẽ không tranh luận.

  Mình đã thử thành công với bệnh tiểu đường. Hy vọng trong một khoảng thời gian thích hợp sẽ có thể nói cho bệnh viện y học dân tộc nào đó công thức để chữa được cho nhiều người. Chúc mọi người mạnh khỏe.

  • Tư Ếch said

   Chưa chết hả cha nội? Lo chữa cái bệnh điên và hũ lậu của vị đi Hoàng Mai ạ. Làm phúc là phải xuất từ cái tâm, có thật cái tâm muốn cứu em bé đó thì hãy nói, nói mà không làm là tội ngập đầu chứ vị tưởng là trời phật không nghe vị nói chắc? Chỉ có tài đánh võ mồm, sao nghe vị bảo vị ủng hộ cái bản kiến nghị bên Boxit mà bữa nay đã có danh sách lần 7 rồi không thấy tên của vị hà Hoàng Mai?
   Hổng hiểu sao lại có kẻ trơ mặt và tối tăm như thế, hổng biết vị mọc ở đâu ra? May mà diễn đàn này mỗi giai đoạn chỉ xuất hiện một vị, lúc trước thì Văn Bá Xuân, rồi tới Người Tràng An, rồi tới Hai Mập, bây giờ là Hoàng Mai….

  • Dân Đen SG said

   Bác HM nên ra chỗ khác chơi cho nó lành. Đây là chỗ của người yêu nước, chửi chế độ thối nát, bán nước … chứ đâu phải tạp chí y học. Vào đây la chấp nhận có ngày bị bọn phản động cầm quyền gắn mác ” phản động”.

 28. Lucky said

  Chuyện Cô Dâu Hàn Quốc cùng hai con nhảy lầu , xót thương cho những thân phận con người. Cô ấy đã không cố gắng vượt qua được khó khăn đó, và cũng đáng trách là lấy đi mạng sống của hai trẻ thơ vô tội , đó là một tội lớn và cuối cùng là áp lực từ gia đình lớn là Cha Mẹ , mong con lấy chồng ngoại quốc để được đổi đời cho Con mình và cho gia đình mình, mà không nghĩ rằng đã đẩy đứa con dứt ruột đẻ ra của mình vào một nơi xa lạ, trong khi chưa trang bị cho Con mình một chút gì tối thiểu.

 29. Người Sàigòn said

  Cái “nhà nghiên cứu” Nguyễn Phúc Giác Hải lại lảm nhảm chuyện tào lao. Không có kinh Phật nào đề cập đến chuyện “rồng đen rằn đen” hết. Những con người đầy mê tín dị đoan vậy mà vẫn sống… khỏe và nổi tiếng mới kinh cho cái xã hội suy đồi này!

 30. gsts said

  Viễn tưởng từ chức
  ………..
  Bác Hoàng Xuân Phú viết một bài quá hay, lập luận chặt chẽ, khoa học như toán học vậy. Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Phú Trọng đâu rồi, có phản bác nổi lập luận của bác Phú hay không? Hay ông chỉ quen nói những lời lừa dân, mị dân là giỏi thôi! Thế mới biết ai thật ai rỏm

 31. montaukmosquito said

  Lời còm của em cho bài nghi ngại về văn hóa đọc của dân ta bên trang bác Tạo . Khả năng rất cao là bác ý không đăng

  Nếu lấy em là người Việt thì ngày xưa em không đọc sách Việt, ngoại trừ bói toán . Sách và truyện tiếng Việt hồi em còn ở VN không chính xác và không hay bằng sách bói toán . Nhưng ra ngoài thì em ham đọc và càng đọc càng ham, đến khi đi làm việc thì lại phải đọc sách tiếng Việt ngày xưa cho mục đích nghiên cứu .

  Đọc sách báo ngày xưa khám phá ra nhiều chuyện tuyệt vời, và nhiều hạt ngọc sáng lấp lánh như thơ Lê Đức Thọ . Cứ tưởng sách tiếng Việt tệ đến thế này là cùng, nhưng các bác cứ chứng minh em lầm . Độ tệ hại của sách tiếng Việt hoàn toàn không có đáy . Em cứ tưởng thơ Lê Đức Thọ là kinh khủng cho tới khi em vớ phải tập sách ca tụng thơ Lê Đức Thọ bởi rất nhiều tác giả . Một kho ngọc sáng lấp lánh nữa là những bài viết đả kích Nhân Vân Giai Phẩm bởi toàn những cây đa, cây đề .

  Nói chung, rất nhiều những sự thật chói lấp lánh trong cái đáy vô tận của sách tiếng Việt . Một sự thật nữa là bên các bác có lính vị thành niên, thậm chí 14-15t, và chiếm con số không ít . Các bác cũng ít thực hiện những cam kết trong chiến tranh, nhưng mè nheo đòi bên kia thực hiện đúng . Khi bên kia chịu không nổi trả đũa các vi phạm bên bác thì các bác lại tru tréo là bên kia vi phạm .

  Nói chung, dân không màng đọc sách là dấu hiệu chế độ này còn sống lâu . Cổ động dân ta đọc sách việt có thể bị ghép vào tội phản động không nhỉ ?

  Và tất nhiên, em chưa chỉ ra những cuốn sách tiếng Việt đáng đọc thì lại bị cấm in . Nhưng em lại đọc được chúng bên này . Như mấy tác phẩm cuối đời của Nguyễn Khải và sách của Nguyễn Văn Trấn .

 32. vietland said

  Tin chính thức Tàu Binh Minh 02 lại bị cắt cáp ngày 30/11/2012

  http://www.petrotimes.vn/news/vn/bien-dong/tau-trung-quoc-lai-cat-cap-tau-binh-minh-02.html

 33. lequang said

  “Trương Đình Anh có nên mơ làm Thủ tướng? (Hiệu Minh). Làm thủ tướng để lo cho dân thì nên mơ, còn làm thủ tướng để ăn cắp, ăn cướp của dân thì không nên.”

  Một công dân xuất thân từ gia đình không thế, không lực thì đừng có mơ làm thủ tướng.
  Thời đại này là thời đại con ông cháu cha, thời đại của “Thái tử đỏ”.
  Thời đại của cạnh tranh bất bình đẳng trong mọi lính vực do đảng nắm…
  Và, tôi chả biết đó là thời đại gì, ờ mà quên, thời đại có cái “tự do” gấp vạn lần chủ nghĩa tư bổn
  Hi hi

 34. Trần Quốc said

  UBND Hà Nội và Tây Hồ cần nghiên cứu lại việc thu hồi nhà truyền thống của xưởng phim truyện VN:
  – Nhà này rất gần Mai Xuân Thưởng, nếu xảy ra việc mọi người kéo ra đó băng rôn, cờ đỏ sẽ gây ảnh hưởng đến nét đẹp và trật tự công cộng thủ đô như tình trạng dân oan mất đất thì UB phải chịu trách nhiệm.
  – Nói trước,không giải quyết tốt, nhỡ có phim truyện về việc “cướp đất”, nguy hiểm khôn lường.
  – Nhà truyền thống là nơi linh thiêng, không cẩn thận là phá vỡ, coi thường truyền thống.Các văn nghệ sĩ, đạọ diễn, biên kịch, diễn viên là những người có rất nhiều công lao trong lĩnh vực phục vụ tuyên truyền tuyên giáo của đảng và nhà nước, nên cần đối xử cho trân trọng. Chả lẽ UB không biết tôn trọng truyền thống?
  – Nếu vì cảnh quan Hồ Tây, tại sao Bảo tàng Hà Nội còn trống nhiều chỗ mà UB không bàn bạc trước với Bộ VH và xưởng phim để có thể thu xếp nhà truyền thống tại đó chẳng hạn gây phản ứng bất bình.
  – Cách giải quyết của UB Tây Hồ có thể khiến cho UB Hà Nội và Bộ VH , đều gà cùng một mẹ phải ‘đá’ nhau, không tốt.

 35. nhóm lò said

  Nhóm lò lên … dội gáo nước lạnh vào!
  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/03/1434-nhom-lo-len-doi-gao-nuoc-lanh-vao/
  ………….

  Cả Lú có cái lò tôn
  Bà đảng mới đẻ nên l…còn tươi
  Sâu đầy trong đấy như rươi
  Cần hong cho ấm kẻo ruồi nó sinh

  Sâu nhìn cả Lú chẳng kinh
  Vì Lú chỉ định răn đe thôi mà
  Cho sâu sống tận đến già
  Già thì ắt chết, thế là nhân văn

  Các bác lại cứ cằn nhằn
  Bộ phận không nhỏ, hắn nằm lỗ mô?
  Ai mà chẳng có cái đồ
  “Cô bé, cậu nhỏ”nhưng to nhất nhà

  Cả Lú lọ mọ vạch ra
  Chất củi để nhóm cho l…bà khô
  Lạ thay “củi” đút vào lò
  Củi khô thành ướt cơ hồ rất phê

  Thảo nào sướng nhất tự phê
  Tự cho rằng lũ sâu ghê sợ rồi
  Cần gì phải đập bể nồi
  Mất ăn, thù oán để rồi hại ta

 36. Dân mất nác said

  Latimes.com Dec.2, 2012 Los Angeles Times
  Vietnam officials get cold shoulder
  Garden Grove and Santa Ana move to discourage visits by Communist delegates
  Two Orange Country cities want to send a message to Communist delegations from Vietnam contemplating a visit: You are not welcome.
  Garden Grove adopted a resolution last week requiring a 14-day notice of such a visit, which officials say can provoke protests and create safety risks. Santa Ana officials have directed city staff to draft a similar policy.
  In addition, Garden Grove’s resolution warns that a visiting delegation would be required to pay for any necessary police services if it fails to comply with the policy.
  Vietnamese Americans have expressed outrage in recent weeks over the potential hosting of visitors from a country that they say is without basic human rights or religious freedom.
  The U.S. reestablished diplomatic ties with Vietnam in 1995, and there have been dozens of visiting delegations to Orange County over the years.
  Garden Grove “ is certainly the wrong place to bring these the wrong place to the bring these visitors from Vietnam. They can bring them.

 37. Hoa Phượng said

  – DANH SÁCH KÝ TÊN TỪ ĐỢT 2 ĐẾN ĐỢT 6 – DANH SÁCH KÝ TÊN TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC, ĐỢT 7 (BoxitVN).
  Không thấy vị nào trong Ban chấp hành Hội nhà văn VN cũng như trong các cơ quan cấp 1,2,3 của Hội ký tên vào bản tuyên bố nhẩy. Ngậm miệng ăn tiền mãi không thấy xấu hổ sao hả bác Hữu Thỉnh ????

 38. Tưng tửng said

  – ’86 triệu dân mà sao không có 1 đội bóng ra hồn’
  http://m.vnexpress.net/bandocviet/-86-trieu-dan-ma-sao-khong-co-1-doi-bong-ra-hon-/2397139/p0

  – Nếu ai cũng tìm cách ở nước ngoài, nước nhà sẽ lạc hậu
  http://m.vnexpress.net/khoahoc/neu-ai-cung-tim-cach-o-nuoc-ngoai-nuoc-nha-se-lac-hau/2397162/p0
  ———————-
  Chung qui là tại thằng dân hết, dân mình giừ tệ quá, không quyết liệt ở lại xây dựng đất nước như mấy thằng quan, mấy thằng quan dù có tham nhũng bè phái cũng phải bám trụ lại để đảm đương trọng trách mà Đ đã giao.

  • Le Hung said

   Nếu ai cũng tìm cách ở nước ngoài, nước nhà sẽ lạc hậu

   Bác này già rồi mà vẫn đưa ra nhận định ngây thơ nhỉ? Cái này phải hỏi nhà nước làm thế nào để thu hút nhân tài mới đúng.

   Đất lành chim đậu, cái quy luật đơn giản đấy vẫn luôn đúng.

 39. sự thật vê DA nhà máy sắp xôp Kobelco ở nghệ an. said

  -tưởng “thú” X đang thăm xứ Nghệ, rổi Hà tình “mình ơi quan năm toàn thấy mì (sắn)”…, trong buổi làm việc với ô. Hồ đức Phót ( nhớ là họ Hổ đức…), chủ tịch tình Nghệ an, tưởng thú X nói : đống tính cao với DA nhà máy thép Kobelco, giao cho các bộ ngành làm việc với tinh NA gấp …,
  mất chút công tìm kiếm, xin chép lại ở đây đoạn tin này hầu tất cả mọi ngưởi, và đặc biêt là ô. VDĐam, CVP tưởng thú X , va một đ/c nguyên UVBCT, đã xì hởi, đó là đ/c đã bấm nút khởi công DA, Hổ đức Việt !
  “Khởi công nhà máy sản xuất thép xốp đầu tiên tại Việt Nam

  Sáng nay (24-7-2010), tập đoàn Thép Kobe Steel (Nhật Bản) chính thức làm lễ động thổ khởi công xây dựng nhà máy thép xốp có giá trị đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ tại Nghệ An.
  Dự buổi lễ có đồng chí Hồ Đức Việt, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TƯ; đồng chí Trần Văn Hằng, Bí thư tỉnh uỷ; đồng chí Phan Đình Trạc, Phó bí thư tỉnh uỷ, chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan…
  Dự án được triển khai xây dựng tại Khu công nghiệp Hoàng Mai (Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) do Công ty TNHH Sắt xốp KOBELCO Việt Nam thuộc Tập đoàn Thép Kobe Steel đầu tư.
  Theo giấy phép đầu tư ban đầu, dự án có tổng công suất 2,4 triệu tấn/năm, được triển khai theo 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn xây dựng 2 nhà máy, mỗi nhà máy có công suất 600.000 tấn thép thành phẩm/năm.
  Theo kế hoạch, Kobelco sẽ đưa nhà máy vào khai thác vào năm 2013. Đây cũng là dự án đầu tư nước ngoài có quy mô lớn nhất đầu tư vào các khu công nghiệp tại tỉnh Nghệ An. Đồng thời, đây cũng là dự án đã được Chính phủ quyết định bổ sung vào Quy hoạch phát triển ngành Thép Việt Nam giai đoạn 2010-2015.
  Nhà máy được xây dựng trên diện tích hơn 400.000m2, nằm trong Khu Công nghiệp Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD chia làm hai giai đoạn.
  Giai đoạn một có công suất 1 triệu tấn/năm, năm 2012 sẽ đi vào hoạt động và cung cấp 50% sản lượng sắt xốp phục vụ thị trường trong nước, phần còn lại sẽ được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
  Giai đoạn hai dự kiến được khởi công trong năm 2014 để mở rộng, nâng công suất nhà máy lên 2 triệu tấn/năm. KINV cũng sẽ nghiên cứu phương án lắp đặt nhà máy sản xuất thép công nghệ lò hồ quang điện (EAF) để sản xuất thép thành phẩm đi từ sắt xốp.
  Nguyên liệu chính sử dụng cho nhà máy là quặng sắt lấy từ mỏ sắt Thạch Khê-Hà Tĩnh và than được lấy từ Quảng Ninh. Dự kiến Công ty cổ phần xây dựng Dầu khí Nghệ An sẽ là đơn vị vận tải toàn bộ quặng sắt và các loại nguyên liệu khác phục vụ cho nhà máy.” ( tamnhinnet.)
  – Hehe, các bạn tử bình luận vể cung cách làm việc và quản lý của nhà nước VN, mà ở đây cụ thê là CPVN, thông qua tưởng thú số 1, 2 châu á or đông nam á nhé…thật là VÃI LINH HỔN…!!!
  ghi chú : sắt xốp là phưởng pháp CN luyện thép không dùng than cốc, chỉ dùng quặng săt + than gầy Quảng ninh, với công nghệ đặc biệt…xốp ! xin lưu ý : CN thép là thứ CN bẩn, tiêu tốn điện hạng nhất, các nước đã thấy EVN là cái mỏ có thể “trèo hái cả ngày” vì giá điện cho thép quá rẻ so với các nước trong khu vực…!!!

 40. Hoa Phượng said

  DANH SÁCH KÝ TÊN TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC, ĐỢT 7 (BoxitVN).: Cả Ban chấp hành Hội nhà văn, cả các cơ quan cấp 1, cấp 2, cấp 3…đéo thấy thằng nào con nào ký tên cả. Một lũ gián mà cũng vỗ ngực “thư ký thời đại”,”lương tâm thời đại”….Nhà văn nhà veo gì đứt hết thần kinh xấu hổ rồi sao ???? Hữu Thỉnh đâu, chường mặt ra cho nhân dân hỏi tội !!!!

  • Bến đời said

   Hữu Thỉnh: Chửi là chửi thế đéo, Thỉnh này cũng ký cọt suốt đấy thôi, miễn là ký phải ra tiền, lên chức chứ ngu gì ký để bị cho về đuổi rận trong chăn à? Mấy lị Hội chúng tôi cũng đã quán triệt rồi, làm thư ký thời đại là thời đại của đảng và chính quyền nhá, chứ có phải thời đại của mấy người đâu mà đòi!
   (Sorry nói bậy theo bác HP, hihi…)

 41. tan said

  Nói văn vẽ như bác Trọng khó hỉu quá.
  Nói như dân đen:Cái xà lõn này rách quá,vứt đi.
  Bác Nhất vẫn còn cay cú cái guidon xe đạp gãy,sét đã vứt bỏ mà không tìm hỉu xem bloger Nguyễn Thiện Nhân an toàn không? Nhân này mới đáng quan tâm,dẹp bỏ Nhân kia đi.

  • Thuận tay ... trái ! said

   Bác này chán bỏ bu !
   Ông ta nói gì bản thân ông ta cũng không biết, thế mà bác lại bảo …. khó hỉu quá !!! hu hu hu

 42. Congdien said

  http://www.diendan.org/thay-tren-mang-moi/khuyen-nghi-ve-dan-toc-cham-tai-dien-dan-lhq
  Chính phủ Việt Nam cần có những biện pháp thiết thực để:
  1 – Khôi phục lại qui chế đặc biệt dành cho dân tộc Chăm do triều đình Huế đã ban hành vào năm 1841. Quy chế pháp lý này sẽ tạo điều kiện giúp dân tộc Chăm có quyền sở hữu đất đai và bảo vệ không gian xã hội, gia đình và môi trường sinh thái của họ.
  2 – Chấp nhận cho dân tộc Chăm quyền được bồi thường một cách công bằng những đất đai của họ bị tịch thu sau năm 1975, đất đai do chính bàn tay họ tạo ra, chứ không phải đất đai mà họ tước đoạt của người khác.
  3 – Đưa ra những biện pháp ưu tiên và cụ thể nhằm tạo điều kiện cho người Chăm được tham gia trong các cơ quan của nhà nước từ cấp trung ương đến địa phương, mà không truy hỏi mối liên hệ gia đình hay chủng tộc của họ
  4.- Chấp nhận cho dân tộc Chăm quyền thành lập một hội đồng chức sắc và bô lão của dân tộc Chăm nhằm góp quan điểm vào mọi quyết định của nhà nước từ cấp trung ương đến địa phương liên quan đến vấn đề xã hội, văn hóa và tín ngưỡng của dân tộc này.
  5 – Xây dựng chính sách làm thế nào để đưa ngôn ngữ và chữ viết Chăm vào chương trình giảng dạy trong các trường lớp từ cấp tiểu học đến trung học tại những khu vực có dân tộc Chăm sinh sống và chữ viết Chăm trong giáo trình giảng dạy phải là chữ viết Chăm truyền thống lưu hành từ thế kỷ thứ 17, chứ không phải chử viết Chăm bị cải biến của Ban Biên Soạn ra đời vào năm 1978
  6 – Phục hồi lại chính sách năng đở đặc biệt (affirmative-action policy) nhằm giúp những học sinh Chăm được tiến thân trong các ngành giáo dục đại học mà không cần phải thông qua kỳ thi tuyển. Ngược lại, các học sinh Chăm bắt buộc phải cung cấp bằng tốt nghiệp trung học và chứng chỉ học tiếng Chăm trong hồ sơ nộp đơn xin vào đại học.

  Tôi là một người Kinh đang sống tại Hà Nội, hoàn toàn tán thành hầu hết các khuyến nghị này (trừ việc quay về với quy chế “cải thổ quy lưu” [giải thể các khu tự trị] thời vua Thiệu Trị 1841). Chúng ta không nên “Việt hóa” các dân tộc thiểu số khác vì nó sẽ phá hủy sự đa dạng và phong phú các sắc tộc trên tổ quốc Việt Nam
  Có thể việc “Việt hóa” này nó ổn định cho chính trị nhưng chỉ trước mắt, còn về lâu dài nó là sự phá hủy văn hóa đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam
  Gò ép quá các dân tộc thiểu số khác sẽ sản sinh ra những bộ phận cực đoan tại các dân tộc thiểu số (đòi ly khai, tự trị) và đây là mầm họa cho việc toàn vẹn lãnh thổ ngày sau

 43. Nhân sự cố sập hầm đưởng bộ ở nước Nhật. said

  Hầm đưởng bộ ( tunnel) ở Nhật bị sụt lở, BTV điểm chưa? nhân chuyên này , xin nói thêm ”
  – theo thông tin rất sơ bộ, có 5 xác ngưởi bị cháy đen được lôi ra, còn chuyện sụt lở thế nào, thỉ tin đưa rất vắn tắt, hình ảnh chủ yếu là quay ngoài cửa hầm…đây là hầm trên đưởng nối vể Tokyo, khá đông xe cộ đi lại…Nguyên nhân vì sao, thì cho đến giở này, chưa có gì được tiết lộ, không biết có liên quan gì đến động đất không…?
  – vể nguyên tắc, các hầm đưởng bộ được thi công rất cẩn thân, kỹ lưởng, và đây không phải la công việc có thê làm ẩu, làm dối được…tuổi thọ của các hầm thương tính cả 100 năm…v/đ là khi tính toán tk, hầm được xác định kết cẩu có thê chịu được động đất đến cấp bao nhiêu…và các trang thiết bị trong hầm, đặc biết là chống cháy nổ, vận hành hiệu quả để chống việc cháy nổ kéo dài trong hầm, làm ảnh hưởng tuổi thọ…
  – chúng ta sẽ chở các thông tin tiếp theo tử phía Nhật bản, song điểu này đánh lên tiếng chương cảnh báo cho VN : hãy thg xuyên kiểm tra và tiên hành bảo dưởng hầm HV, hầm Đèo Ngang hiện đang vận hành, không để thiếu tiền mà kéo dài và cho qua các hạng mục đã qui định nghiêm ngặt trong qui trình …các hầm sẽ XD : đèo Cả, Phước tượng ở Huế…cẩn kiểm tra và xem lại TK hết sức cẩn trọng, đặc biết là kết cẩu chịu động đất…đừng cho qua những bài học đã nhìn thấy, cố làm bằng được, rổi chẳng may, xẩy ra điểu gì, lại qui trách nhiệm tập thể…thì …nguy lắm cho hậu thế !

 44. Hai Lúa said

  Mấy hôm rồi, đọc bài của Nhát Sỹ Tô Hải, bài nào đọc xong cũng thích, thích lắm. Lúa mong các bác có hiểu biết, có kiến thức nói những tiếng nói như thế, có khi đọc mấy lần rồi mà vẫn muốn đọc lại.
  Hôm nay thì đọc bài của ông Hoàng Xuân Phú, cũng rất thích.
  Đất nước như thế này rồi, các bác cần gì úp mở nữa, cái bọn đầu trâu mặt ngựa đó, chửi vỗ mặt chúng nó còn chưa thấm gì chứ nói ý tứ thì khác gì đàn gẩy tai trâu. Mong các bác hiểu, các bác viết là cho dân đọc, cho những người còn lơ mơ về chính quyền bán nước này đọc để người ta tỉnh ra.
  Hôm nay đọc bài thứ hai của cô gái Lê Thị Công Nhân, Lúa cũng rất thích, văn phong vừa châm biếm, vừa chửi vỗ mặt đầy thuyết phục.
  Từ hôm “góp ý ” bác PV Đào, thấy bác upload lên toàn bài hay thôi, hổng còn mấy cái entry “câu khách” nữa. Cảm ơn bác Đào.

  Còn hôm qua, trên boxit có cái bài của ông Ts. Phùng Liên Đoàn,….ui da….thiệt tình hổng hiểu…..
  Hồi trước ấy, nghe bác Phùng hô là sẽ viết bài về ĐHN, Lúa tui chờ dài cổ ngỗng, tới hồi bác ấy hô, ĐSQ không cấp Visa cho bác ấy về VN, nội ngoại ơi, hai việc đó có liên quan gì tới nhau? ông Ts Hán Nôm kia, còn bị khổ sở làm tình làm tội bao nhiêu vì cái thư kiến nghị đó bác có biết không? rồi bác ấy làm một cái quỹ mà điều kiện cho người hưởng thụ (beneficiary) là điều kiện sao ấy… quên mất tiêu rồi. Rồi bác ấy ủng hộ cái viện Trần Nhân Tông (Phật Hoàng gì gì đó)…. Lúa nghĩ, tiến lên dân chủ, ai có khả năng nào thì đóng góp kiểu đó, nhất là những khía cạnh nó là chuyên môn của mình.
  Bác có biết rằng dân mình hơn 80 triệu đều mong “VN hạnh phúc, dân chủ, văn minh” không, đâu chỉ mình bác? Cái việc bác trình bày về ĐHN, lợi hại, đó là việc trong tầm tay của bác mà bác lại im lặng.

  Rồi đọc trên blog Nguyễn Trọng Tạo, đăng lại cái bài của ông GSTS dốt nát, khoe chữ Nguyễn Lân Dũng Sọ Dừa…..máu lại sôi lên. tẩy chay bài viết đó của blog Nguyễn Trọng Tạo. Đúng là vẫn còn quá nhiều người (ngay cả những người mang danh là dân chủ) cũng không phân biệt được kẻ ngay người gian, đâu là trí thức và đâu là ngụy trí thức thì nói các bác đừng có buồn, cuộc đấu tranh của các bác còn lâu lắm, cũng dạng “nửa vời” thôi. Chúng ta phải biết lên án, tẩy chay những kẻ vừa dốt nát về trí tuệ, vừa méo mó về nhân cách khi có những phát ngôn độc ác hại dân hại nước.
  Hôm nay bác Nhất có bài về PTT Nguyễn Thiện Nhân, cũng hay. Hồi xưa thì có BT bộ GD Nguyễn Minh Hiển , dùng tiền công quỹ đi nước ngoài để …học tiếng Anh….. Tận 2006, đã nghỉ hưu rồi mà ông Hiển vẫn còn được Bộ GSĐT cử đi Anh học ở Đại học London Metropolitan. Hình như toàn cây đa cây đề, nhưng sự vô liêm sỉ cũng thuộc hàng khủng luôn.

  Vẫn biết còm này sẽ làm nhiều người không bằng lòng nhưng Lúa nhà iem thì “em ghét nhất là sự nửa vời”

  • Nửa vời said

   Tui rất thích còm này của cô HL. Đồng ý với cô từ đầu đến cuối, mọi nhận định.
   Nhất là về ông PLĐ.
   Tôi nghiệm ra một điều thế này không biết đúng không: Cứ ông/bà nào, ngay cả sống ở các nước dân chủ lâu năm, đầy mình kiến thức nhưng trong phát biểu đây đó mà tui thấy còn bám vào HCM, còn đánh giá cao HCM thì tui coi như đi đứt! Trước sau cũng lòi đuôi nửa vời ra.

  • montaukmosquito said

   Đáng lẽ ông TS họ Khùng đó nên được đặt là Hai Lúa Đời . Bài khứa viết không những xến thấy bà cố còn đọc như bản sơ yếu lý lịch cho công an . Bằng cấp thế không bảo đảm có tri thức . Chế độ phát xít thiếu giống gì khoa học gia đại tài . Ổng mà ở lại, chắc giúp ích được rất nhiều cho chế độ như TS Josef Mengele.

   Còn mấy bác nào mê mệt vì cái ước mơ trời thần đó thì nghe đây . Mác không phải là người đầu tiên cũng không phải là người cuối cùng mơ về một thế giới đại đồng, ông TS họ Khùng đó cũng không phải là người đầu tiên . Tớ chỉ có thể công nhận là bài ổng viết sến và dở -không, phải gọi là thối- nhất bọn .

 45. nicecowboy said

  Hôm nay có hai bài báo khá giống nhau ở 2 tờ báo, không biết là ai ăn cắp của ai.

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/99191/am-muu-bien-thi-truong-vang-thanh-cho-coc.html

  http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Lo-dien-am-muu-thao-tung-thi-truong-vang/201212/245897.datviet

  Các tác giả (là một ?) viết loằng ngoằng một hồi, cuối cùng thì cũng nhằm đưa ra một lời kết án, đại khaí là : các thương hiệu vàng miếng không phải SJC (tạm gọi là Phi SJC) hiện nay đang lách luật cấm kinh doanh vàng miếng phi SJC, bằng cách sản xuất và kinh doanh vàng nhẫn hàm lượng vàng 99% (chất lượng như vàng miếng 9999). Rồi, từ hiện trạng đó, các tác giả này cho rằng đó là hành vi biến tướng để lách luật, lách Nghị định 24 của Chính phủ về cấm các tiệm vàng kinh doang vàng miếng có hiệu lực từ đầu nắm 2013.

  Các tác giả các bài báo trên viết thế nhằm mục đích gì ? Có phải muốn triệt tiêu thị trường tự do mặt hàng vàng như một thời đã từng làm với các mặt hàng thiết yếu của người dân, tất cả việc phân phối, buôn bán phải nằm trong hệ thống thương nghiệp XHCN ?

  Chưa nói đến các hậu quả rất thiệt thòi cho người dân vừa qua, nhưng rất có lợi cho Ngân hàng khi áp dụng NĐ 24 về việc qui định vàng thương hiệu SJC sẽ là thương hiệu duy nhất được kinh doanh vàng miếng. Dân đành phải ồ ạt bán lỗ vàng PHi SJC để đổi ra vàng SJC (dù hàm lượng vàng như nhau, dù trước đây khi mua không chênh lệch nhiều…)/. Ai có lợi, chính là các ngân hàng có quyền đổi này, lợi khủng khiếp.

  Nay nhà nước muốn độc quyền kinh doanh vàng miếng SJC , nhưng người dân chưa đủ để đặt trọn niềmn tin vào đó : giá cả cao hơn các loại vàng 99,99% khác rất nhiều, thủ tục mua bán phiền phức, trước mắt chỉ được mua bán tại ngân hàng và rất ít cửa hàng được phép…

  Có nhu cầu là sẽ có cung. Đó là qui luật thị trường, dù Nhà nước có tìm mọi cách để độc quyền thị trường, hoặc muốn triệt tiệu nhu cầu tích trữ , mua bán, trao đổi vàng trong dân thì sẽ không bao giờ thành công.

  Khi chưa có thị trường chính thức nơi mà người mua và kẻ bán bình đẳng, thuận mua vừa bán, khi mà người dân giao dịch với các cửa hàng nhà nước ở tư thế kẻ đi xin, rụt rè, e ngại, nhân viên cửa hàng có tâm lý như ban cho (như thời kỳ bao cấp thập niên 70,80.. thế kỷ trước), thì tất yếu sẽ có những “chợ tạm, chợ cóc” (theo cách nói của các tác giả bài viết) kinh doanh mua bán vàng 9999. Chắc chắn là không phải chỉ mua bán vàng nhẫn 9999 thôi , mà đó cũng sẽ là nơi mua bán vàng miếng SJC vì Nhà nước qui định diều kiện quá khó khăn để các tiệm vàng được quyền mua bán vàng miếng SJC. Họ đành phải mua bán chui mà thôi.

  KHông thể quản được thì cấm ? Kiểu làm từ lâu của Chính quyền ! Trước khi cấm như trên, Nhà nước phải chuẩn bị sẵn sàng có hệ thống cửa hàng, đơn vị để đáp ứng nhu cầu của người dân thích đáng chứ ! Chứ đâu phải là cấm để tạo ra độc quyền cho một nhóm ngân hàng, một thương hiệu vàng, một nhóm lợi ích nào đó…. dựa vào qui định đó để bắt chẹt người dân kiếm lợi cho mình ?

  Những bài báo kiểu như răn đe người mua bán vàng nhẫn 9999 nói trên (mặc dù là vẫn hợp pháp), “chụp mũ” người mua bán là lách luật, lách Nghị Định 24…. nhằm mục đich gì ? Thay vì vậy, các tac giả nên có những nhận xét, góp ý để cho hệ thống kinh doanh mua bán vàng của Nhà nước phải cải tiến hơn, hoặc nếu tốt hơn nữa, góp ý để nha nước tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế đều có quyền tự do kinh doanh vàng dưới sự kiểm soát của Nhà nước, chứ không phải là làm như hiện nay . Vì quản không được nên cấm ? hay là vì muốn tạo điều kiện ngon ăn cho một nhóm náo đó ? Vì điều gì thì cũng rất đáng trách.

 46. Tg said

  Tôi sợ tờ báo Kiến thức lắm rồi, toàn đăng tin bậy bạ.

 47. Việt Nam Tôi Đâu? said

  Ủa sao chẳng có ai trong Bộ Chính trị, Trung ương đảng hay Quốc hội ký tên phản đối đường lưỡi bò?
  Chẳng lẽ chút bổng lộc do lũ Lê Chiêu Thống ban phát làm họ mờ mắt, quên cả Tổ quốc?

 48. Bài gốc trên An ninh thủ đô vẫn còn http://www.anninhthudo.vn/Thoi-su/Them-mot-lan-tu-chung-minh-su-trao-tro/476724.antd
  Saao phải điểm bài copy lại của Dân trí
  Cần phải khuyến khích và có lời khen báo ANTD tiếp tục có những bài mạnh mẽ như vậy chứ

 49. Nhiều người cho rằng trong tầng lớp chóp bu của đảng csVN hiện có 2 phe: phe chỉnh đốn và phe tham nhũng. Phe chỉnh đốn do đ/c Lú và đ/c “Sâu” đứng đầu, phe tham nhũng do đ/c X đứng đầu. Tuy nhiên phân tích kỹ hơn thì có thể có tới 4 phe: phe bảo thủ Mác – Lê Mao do đ/c Lú đứng đầu, phe “diệt sâu” do chí 4 Sâu đứng đầu, phe độc tài tham nhũng do đ/c X đứng đầu, phe mồm rộng ăn nhiều do đồng chí “hói” đứng đầu. Trước Đại hội 11, đ/c Sâu đánh đ/c X bằng vinashin, nhưng đ/c X vẫn trụ được, thế là đ/c Sâu yếu đi đồng thời vinashin làm cho đ/c X điêu đứng, phe bảo thủ là phe chẳng có việc gì làm ngoài việc chuyên giữ bàn thờ Mác – Lê – Mao có cơ lên nắm quyền. Sau khi trụ được, để củng cố quyền lực của mình và để che đậy những khiếm khuyết ở nhiệm kỳ một, đ/c X đã đẩy nhanh quá trình tham nhũng “lên một tầm cao mới”. Quá trình tham nhũng kiểu mới này không tập trung vào bòn rút tài sản nhà nước vốn đã kiệt quệ nữa mà tập trung vào một quá trình dùng quyền lực và chính sách nhà nước thông qua hệ thống ngân hàng để thâu tóm các doanh nghiệp của các đại gia sân sau. Quá trình tham nhũng mới này đã đẩy các doanh nghiệp sân sau của các phe đối kháng với đ/c X tới chỗ phá sản, các phe này đã tự động liên kết với nhau thành phe “chỉnh đốn”. Thực qua sự đối kháng này chỉ là mẫu thuẫn làm ăn, họ có thể ngồi với nhau để thỏa thuận và chia lại địa bàn làm ăn như những bố già mafia vẫn làm. Tuy nhiên có một thông tin cho rằng đ/c X có một âm mưu chính trị là muốn lật đổ chế độ này để xây dựng một chế độ hậu Xô Viết. Đó chính là mấu chốt của vấn đề khiến mục tiêu của Hội nghị TW 6 là để hạ đ/c X và phe nhóm.

  Nhờ những quân sư dày dặn là những ông trùm về an ninh của công an và quân đội, đ/c X đã có hai động tác rất khôn ngoan:
  1. Tuyên bố trang Dân Làm Báo, Quan Làm BáoBiển Đông là “phản động”. Tuyến bố tưởng như ngớ ngẩn này mà nhiều người cho là “gậy ông đập lưng ông” có một tác dụng lớn là những lập luận giống với các nội dung trên trang QLB điều có thể bị coi là bị các “thế lực thù địch” lợi dụng. Đó giải thích tại sao trong bài phát biểu kết thúc hội nghị TW, đ/c Lú có nhắc đến “thế lực thù địch” như là một nguyên nhân chính dẫn đến không kỷ luật “một đồng chí trong BCT” và BCT.
  2. Những cuộc tiếp xúc với họ Đới, họ Tập đã giúp đ/c X khẳng định lòng “trung thành” với đảng cộng sản và giải tỏa những sự nghi ngại của “thiên triều” về những phát biểu hùng hồn của đ/c về Biển Đông.

  Đối với đcs hiện nay, dù đ/c X có bán cả nước VN đi nhưng biết chia phần với họ thì họ còn cảm ơn đ/c X đã tự nguyện làm cái bung xung cho lịch sử chửi bới, miễn là đ/c X không phản lại họ. Câu trả lời đại biểu Dương Trung Quốc của đ/c X với 51 năm là thân “trâu, ngựa” cho đảng chắc chắn khiến nhiều ủy viên BCT rơi nước mắt.

 50. Cầu Cải Tiến said

  Trích TBT Nguyễn Phú Trọng: “Kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù oán, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ… ”.

  Chu choa, chủ tịch đảng độc quyền lãnh đạo đất nước sao lại phát biểu thế này? chỉ bọn găngxtơ mafia sống ngoài vòng pháp luật, dành ăn thanh toán nhau mới nghĩ thế!!

  Thử hỏi ở Thái, Sing, Nhật, Hàn v.v… có lãnh đạo nào có tư tưởng “tự do” và bản lãnh như thế không?

  • quan sát said

   Cái tâm của người không có năng lực thường chiếm chỗ của cái lý. Ông Trọng đang điều hành đất nước bằng cái tâm: “tình đồng chí, phê và tự phê, khóc và than vãn”. Lố bịch thật

  • lebinh said

   Chúng nó không còn sợ gieo thù chuốc oán với nhân dân nửa rồi

  • Tantruonghung said

   Nghe Tổng Trọng nói như vậy thì đồng chí X nhếch mép cười là phải. Chưa làm đã sợ chết!

 51. khách said

  – Thu hồi nhà truyền thống của Hãng phim truyện Việt Nam: UBND quận Tây Hồ làm trái quy định? (TP).- Lời kêu cứu khẩn cấp của Hãng phim truyện Việt Nam (DT). – Hãng phim truyện VN kiến nghị về việc thu hồi nhà Thủy tạ (TN). – Nghệ sĩ bức xúc vì Hãng phim truyện VN bị xâm hại (VNN). – Nguyễn Thị Hồng Ngát: Hãng phim truyện VN bị BQL Hồ Tây chiếm đất (Trần Nhương)

  Có mùi tiền thì làm sao mà chính quyền quận Tây Hồ bỏ qua được. Đối với tầng lớp quan chức thế hệ mới thì ba cái “nhà truyền thống”, “nhà lưu niệm” vớ vẫn có giá trị gì đâu

  • Thành said

   Đây cũng chỉ là thông tin một chiều thôi, thối lắm nếu bác nghe hai chiều. Hãng phim – Quận tây hồ đang tranh nhau như hai con chó giành mồi thôi.

 52. qx said

  – Tình sử gây choáng của “dâm phụ” số 1 triều Nguyễn (1) (Kiến thức)

  Buồn cười bọn làm văn hóa cộng sản, chúng nó không có được một tòa án văn hóa ra hồn cho thời đại thổ tả của chúng nó, mà lại láu ta láu táu đi phán tội những người của các triều đại xưa một cách tự tiện như phán án “dâm phụ” này vậy, lại còn nhân danh “kiến thức” nữa.

  Văn hóa cộng sản thổ tả,

  qx

 53. khách said

  http://www.trankinhnghi.blogspot.com/2012/12/khi-can-bo-thieu-hieu-biet-nhung-thua.html
  – Ông Tạ Mỹ Ba, chủ tịch huyên Đức Phổ: Vua Hùng ở miền Bắc chứ đâu ở đây. Tụi nó mà phá lệnh của chính quyền tao cho chúng nó ở tù rục xương. Nói trực tiếp với ông Trung khi gặp tại huyện.
  – Ông Hoàng Quốc Vệ phó chủ tịch huyện Đức Phổ: Vua Hùng ở ngoài Bắc, không liên quan gì đến Đức Phổ. Đây là đất của Chiêm Thành

  Thực ra việc các quan chức và (một số người dân) ở miền Trung, miền Nam thấy mình không có mối liên hệ nguồn gốc sâu xa với người Việt ngoài Bắc (và vua Hùng) nói riêng cũng là điều dễ hiểu
  Đừng trách họ mà hãy trách nền giáo dục và nền khoa học XH của chúng ta yếu kém trong việc truyền bá cội nguồn này, cứ thấy khẩu hiệu chung chung “tổ là vua Hùng” nhưng không có những chương trình dạy học cũng như công trình nghiên cứu bài bản chứng minh một cách thuyết phục thì nó cũng chỉ là khẩu hiệu như vô vàn các khẩu hiệu khác

 54. […] by Basamnews on 03/12/2012 CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT – DANH SÁCH KÝ TÊN TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM […]

 55. HVT said

  Bác Lào đang xây dựng đập Xay a bu nhi gì đó trên sông Mê Kông, hãy đọc các tin này mà biết dừng lại trước khi quá muộn nhá!
  – Cam Bốt: Vỡ đập do Trung Quốc xây, 4 công nhân mất tích (RFI). – 4 công nhân Campuchia mất tích sau khi sập đập thủy điện đang xây (VOA).

  • Bác Lào said

   Xin lỗi ! Đừng có mà can thiệp vào chuyện nội bộ của người ta nhá. Nhà bác bác lo chưa xong thì khuyên cái …”tự do” gì ?
   Sông Tranh 2, Đăk rông, Đăk mek 3, Đồng Nai 6, 6A, Kbang -An Khê, Ba Hạ…

   Với lại ca – pốt… í lộn Cam Bốt thfi liên quan gì đến Lào ?

   Nhưng dù sao cũng cảm ơn bác HVT đã có nhời.

   Bác Lào đã kí

 56. HỒ THƠM said

  Đọc quốc sách … ” Nhóm lò” của Lú Lẫn đại sư khi đang … ở cử ( ý lộn , đang tiếp xúc cử tri !) thiệt… “đã”. Trong “lò” của cụ Trọng rất nhiều chi tiết , nếu “khai thác” kỹ , có khi cười té ghế cả tuần vẫn còn âm ỉ . Bận quá , xin dâng Bạch Mao Lú Vương bài hò … xào ,để tạm thư giãn :

  Gió lên rồi căng buồm cho khoái
  Nhóm lò lên cho ấm … con chim
  Gió lên rồi phất cờ theo gió
  Kéo bè vô cho cứng …trung ương !

  Cánh tay này có quyền rất lớn
  Dù làm to nhưng nói …khơi khơi
  Dẫu củi tươi ,củi khô hay củi ướt …
  Nhóm lò lên ta đốt ra tro !

  Dù cho tham nhũng mấy ai , khoan hỡi khoan hò !
  Nhậu cho tiêu hết mấy chai khoan hỡi khoan hò
  Quốc gia mà nghiêng ngả ơi là hò ..

  Không ai chống chèo… Ngu chi chống chèo…
  ơi hò … ơi hò … là hò hò ơi ..
  Ngu chi chống chèo… ngu chi chống chèo…
  ơi hò … ơi hò … là hò hò ơi ..

  Đừng nên kỷ luật mấy ai …khoan hỡi khoan hò
  Ngại mai ân oán , rối tung … khoan hỡi khoan hò
  Chắc tay …là để đó , ơi là hò …
  Cho ta chất đầy … cho rương chất đầy ..
  ơi hò … ơi hò … là hò hò ơi ..
  Kim cương chất đầy … kim cương chất đầy ..
  ơi hò … ơi hò … là hò hò ơi ..

  Ơi hò , là hò hu hu…!!!!

  • BSJ said

   “Ơi hò , là hò hu hu…!!!!”….Hu hu hu ! Em cũng khóc chung với bác luôn cho tiện ! Hic

   Trọng đang tiếp phái đoàn của nó, nó tung bài báo thanh minh với thế giới : “TQ không có ý dám xét tàu ở biển Đông, mà động thái đó là chỉ nhắm đập vào mõm bọn nô lệ CSVN của TQ mà thôi !”- Diễn tiến của màn khinh bỉ rõ như ban ngày, không cần dấu diếm , như khạc thẳng bãi đờm vào mặt cả Trọng cùng BCT CSVN, ….Nhưng lạ thay ! Trọng vẫn tiếp tục chịu nhục chịu hèn , ôm hôn niềm nở, mặt cười sướng rên như chó đón chủ mới về !
   Đoán tiếp một lũ cấp thấp của kẻ giặc thù, mà hết vị BT Quốc phòng Bụm văn Dái hèn hạ, lại đến vua “Lê chiêu…Trọng” …kcung kính phụng mạng…Hic ! Ù Móa nó, làm dân VN thật đáng hãnh diện với thế giới nhỉ ?

   • HỒ THƠM said

    Ông BT Quốc phòng Bụm Văn Dái là ông mô rứa trời !!!! Hay ông Phành Quang Thun ???!!!!
    Hi hi…

    • BSJ said

     Còn ai vào đây nữa ? “Nguồn cảm hứng” vô tận của thế giới mạng, qua “dáng ngồi duyên dáng, nhu mì, thẹn thò ” của ngài Bộ trưởng Cuốc phòng trước đại sứ “Bạn” ! Hic ! Tuy ”Phành” nhưng xem kỹ thì…“bộ phận không to” vì …quá nhỏ ấy đã “Thun” mất tiêu luôn rùi ! Tội lắm !

  • Hoa Phượng said

   Hay quá…hay hơn thơ Tố Hữu

 57. qx said

  – Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng CS Trung Quốc (TTXVN).
  – Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc (VOV)

  Chính quyền huyện Bắc Trà My còn biết đóng cửa không tiếp các phái đoàn không giải quyết được vấn đề sinh tử của dân huyện, đằng này Trọng và tập đoàn cộng sản Ba Đình không học hỏi huyện Bắc Trà My lại đón tiếp bè lũ phản động Bắc Kinh một cách niềm nở, thì khác nào tán thành việc chúng nó in biển đảo Việt Nam trên hộ chiếu nó, lục xét tàu thuyền Việt Nam ngoài biển của Việt Nam là đúng.

  qx

  • Boác Lồ said

   Tổng bí thơ Nguyễn Phú Chọng tiếp đoàn đại biểu Đảng CS Trung Quốc là đúng rồi ! Bởi nó liên quan đến sự tồn vong của cái đảng Cộng sản VN. Mất biển mất đảo thì “con cháu hũng ta sau này thông minh hơn sẽ giả nợ” í lộn sẽ tìm cách đòi lại. Nếu mất đảng Cộng sản thì … ai cho lú lẫn làm TBT ?

 58. TT said

  Cướp giật tung hoành khắp Sài Gòn
  – Cướp giật, cướp…gọi chung là tội phạm đường phố đang lộng hành khắp Sài Gòn, người dân hễ ra đường đều nơm nớp lo sợ, bất an. Tại sao tội phạm đường phố lại mặc sức dọc ngang như thế?

  BASAM ơi ? Sài Gòn là ở đâu ? chỉ giáo dùm.

  • DDD said

   – Đảng sinh ra là cướp (chính quyền), ‘một bộ phận không nhỏ’ dân học đảng, cướp để tồn tại.
   – Cướp ở Sài gòn là cướp vặt, nên gọi nó là đồng chí để cảnh báo, răn đe, khối anh sợ!?. Đừng bắt bớ, tù đầy ‘rồi ân oán, hận thù, phe nhóm, rối nội bộ’. Cướp cả ngàn tỉ vẫn là ‘đồng chí’ thân yêu của TBT cơ mà. Hà cớ gì?. Nếu bắt để nó chia cho một nửa thì nên. Cướp kiểu phạt xe không chính chủ là đảng tổ chức. Cướp ‘giây chuyền vàng, túi xách’… không chính chủ là bọn cướp học bài quá đà.
   – TBT đúng là GSTS siêu hạng. Nói câu nào cũng đa nghĩa!!!

  • BSJ said

   700 loa đã khẳng định , toàn dân VN “vui mừng chấp nhận” một đám cướp khổng lồ“ có tổ chức, có vũ trang” tồn tại mặc định theo “Hiến Pháp của đảng , được bảo vệ bằng “pháp luật của đảng” thì , tại sao “ai đó” còn lo chuyện cướp giật vớ vẫn, nhỏ lẻ ở các Tỉnh/Thành ?
   La to thế là …vớ vẩn, vô lý nhề ?…Hì hì

   PS: VN sắp tới, em rằng cướp nhỏ khắp nơi sẽ làm “thiệt hại” phần “tài sản nguồn dân” của bọn cướp lớn . Thế nào chúng cũng ra tay dẹp để giành phần…Dân VN , một cổ hàng mấy chục loại gông cùm, khỏe thật !

 59. Saigon said

  Tôi có ý kiến “Nhanh chân kẻo muộn”: đề nghị bác nào đó viết một bài yêu cầu chính phủ Việt Nam in tiền trong đó có thể hiện 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tất nhiên khi đồng tiền này được lưu hành nước nào thì coi như 02 quần đã đã được chấp nhận

  • nguyen hung said

   Tiền VN đối với các nước không khát gì tờ giấy có trang trí số,chỉ lưu hành trong nước,sao không in hình ảnh HS TS lên tem thư

  • Dọc đường gió bụi said

   Ý kiến của bạn SaiGon là tốt đấy nhưng không khả thi . Vì (băng) đảng ta có cho uống …MẬT GẤU cũng chẳng dám làm chuyện này !

 60. http://chuaphuclam.vn/index.php?%2Fxa-hoi%2Fthai-binh-su-tru-tri-chua-son-dong-tu-thieu.html
  Anh ba điểm tin này chưa anh ba ơi. Có ai ở gần đây về tìm hiểu dùm và cho mọi người biết dùm với. Ngay trên website của chùa Phúc Lâm, hay phattuonline của bè theo đám quốc doanh cho rằng sư thầy tự thiều vì nợ. Nghe có mùi xú uế của tuyên giáo TW.

 61. lequang said

  “Nhân văn nhân veo (Quê Choa). “Nói thật cụ Tổng nhé, thua thì nói mẹ đi cho xong, nhân văn với chả nhân veo”. Cụ Tổng bí đâu có thua, cụ chỉ lo là “đồng chí X” tham nhũng dữ quá, sẽ kéo cái đảng này sụp giống như Liên Xô trước đây, kéo theo cụ xuống hố, nên cụ mới mang cây roi “nghị quyết trung ương 4” ra… nhá nhá “đồng chí X”, để đồng chí ấy ăn bớt lại, chứ quýnh thiệt rồi lỡ X chết, biết đâu cụ cũng không sống nổi.”
  Cái này hình như sr có ghi là… VUA CHẾT THÌ CHÚA CŨNG BĂNG HÀ
  Hi hi

  • Cư Sỹ said

   Tổng bí thư nên từ chức đi.

   • Bác Ba Phi said

    Lú từ chứng thì kéo theo phong trào thi đua từ chức trong toàn đảng, đầy tớ từ chức hết thì lấy ai mà làm công bộc cho ông chủ nữa, khổ thế cơ đấy.

   • Bác Ba Phi said

    Lú từ chức thì kéo theo phong trào thi đua từ chức trong toàn đảng, đầy tớ từ chức hết thì lấy ai mà làm công bộc cho ông chủ nữa, khổ thế cơ đấy.

 62. NCH said

  Bác Hùng: Cách chức hết lấy ai mà làm việc
  Bác Trọng: Kỷ luật sợ mất lòng, gây thù oán.
  Bỏ tù dân vì chống Tàu, vì bày tỏ chính kiến…thì chả mất lòng hay thù oán gì sất…vì đó là dân mà có phải là đảng đâu.
  Các bác nên sửa lại : ” Một chế độ của đảng, vì đảng và do đảng” cho nó hợp.
  TB:
  Xí quên:
  Một em nữa “lên đường” tại đồn CA.Nâng tổng số lên 20 em thì phải.
  http://www.baomoi.com/Home/HinhSu/www.thanhnien.com.vn/Dieu-tra-vu-mot-thanh-nien-chet-tai-tru-so-cong-an-phuong/9885342.epi

 63. […] Tin thứ Hai, 03-12-2012 « BA SÀM đã nói […]

 64. locphan said

  Ông Trọng: ‘Kỷ luật sinh ra thù oán’ (BBC)…bổ sung thêm 1 ý nữa với bác BTV…cũng với lời dặn dò nỗi tiếng của hcm : “…không được giải quyết vấn đề cấp dưới kiện lên cấp trên, vì đó là mầm loạn sau này…” !

  • Cư Sỹ said

   KHông làm được thì xuống đi để người khác làm.

  • BSJ said

   Trời đất ! “Bó chim” hoàn toàn với Trọng Lú rồi . Xin lỗi tất cả, đọc qua cái nội dung “hùng biện” của TBT Trọng , em chỉ muốn bắt đầu sử dụng từ “thằng” vì đã hết chịu nổi !

   Lãnh đạo của các quốc gia tiên tiến ngày nay, có ai “sợ hãi” cấp dưới đến như thế ? Ngược lại, họ còn thúc đẩy “ quyền lực thứ tư” săn tìm những lỗi dù nhỏ nhất của lũ quan chức công quyền, để đưa ra ánh sáng của công luận, bất kể đó là ai ! Trọng lú này, lẽ nào bị Mac-Lê –Mao làm cho mù hẳn sao mà dám nói như thế ? Tuổi cũng đã lớn, không học nay thì cũng phải biết qua sử sách ngày xưa, về các tấm gương lãnh tụ một quốc gia chứ ? Vua hiền phong kiến xưa ai nấy vô cùng cẩn thận trong việc thể hiện cách trị dân, “pháp bất vị thân”, “gạt nước mắt mà…chém đê quan, trãm hèn tướng”…tất cả chỉ để làm nghiêm minh pháp luật, bảo vệ công đạo, từ đó mới hy vọng nước nhà ổn định, duy trì được sức mạnh quốc gia trước nội, ngoại xâm chứ…! Có ai trong lịch sử “tuyên bố” những câu ngu độn, nhu nhược hèn mạt như Trọng lú này không ?

   Trọng lú , kẻ đứng đầu một nước, vừa khóc xong đó, lại lập tức lộ cái bản mặt hèn nhát, đê tiện ra ngay ! Công khai và thản nhiên tuyên bố : “ Tuy tao là TBT nhưng tao ngán bọn cấp dưới của tao lắm lắm…??? Tao rất sợ cảnh bọn quan lại sâu mọi ấy thù oán tao và cái tổ chức của tao, rất sợ chúng nó chống đối, làm loạn …??? Tao…tao…tao chỉ dám răn đe , nạt nộ chút ít vậy thôi, chỉ dám gượng nhẹ gọi là “ trị bệnh cứu người” để chúng khỏi thù tao…Dân chúng đừng ….ép tao nữa ! ” – Má ơi ! Có một “VN nhược vương”, một “ Đê Hèn Tổng quản” như Lú, làm sao dân không tiếp tục “chết đến bị thương” bởi tập đoàn tham quan tàn độc kia ?

   Trọng lú là một điển hình, xem ra còn tệ hơn cả Lê chiêu Thống ! Chắc chắn những lời ô nhục của mi rồi sẽ được ghi vào sử sách ngàn đời ! Thãm thay Việt Nam!

 65. Cục Đất said

  Tổng lú: phải nhóm lò lên…
  Nực cười tổng lú dồn lò
  Đút vào đóng cửa lò mò với nhau
  Độc tài bạo lực đã lâu
  Dân nghèo, nước mất thấy đau bốn lò
  (Cần đọc lái kiểu miền Nam)

  • Minh Duong said

   Hay quá bác Cục Đất. Nhìn thấy lú là muốn tắt tivi rồi.

  • locphan said

   Oh…Great !

  • Mai lan said

   Bọn trẻ ngoài bắc thập niên 70 hay hát nhái bài “nổi trống lên rừng núi ơi”

   “Ngày mai em vừa tròn 20t,
   ông lão làng bên sang giục “nhóm lò”,
   mắt toét răng long ông đi tìm đối tượng,
   ông mặc áo the ông đi giầy…ba ta

 66. DDD said

  – Lý Kiến Quốc sang VN là để ‘thông báo’ hay ‘phổ biến, quán triệt’… NQ 18 ĐCS TQ?. Không thấy nhắc tới Mác – Lê – Mao? Còn hay tiêu rồi?.

  – Không thấy ai dám thưa: “kính đề nghị các bậc bề trên cân nhắc việc in hình lưỡi bò lên hộ chiếu, khám xét tàu thuyền trên biển Đông, cắt cáp tàu trong vùng biển VN…”. Làm như thế chúng em dễ lộ mặt quá. Em đã LÚ HÓA dân tộc này rồi. Tiếc là công cuộc LÚ HÓA không đơn giản. Vẫn còn một ‘bộ phận không nhỏ’ nó VN quá, khó LÚ toàn diện.

 67. D.Nhật Lệ said

  Tập Cận Bình được giải thích như thế thì đúng là điềm dữ ! Một điềm báo trước những bất trắc lẫn
  đại họa cho nước ta ! Ông ta đánh ngay kẻ cận kề để ổn định trước khi thực hiện chiến lược “thiên
  hạ đại loạn” mà họ Mao từng ấp ủ suốt đời nhưng chưa làm nên…cơm cháo gì ! Đây chỉ là chiêu
  “đục nước béo cò”,khuấy động thiên hạ để mưu lợi cho mình.
  Thế nhưng lần này chúng xem ra có cơ may khởi động,núp dưới ngọn cờ chủ nghĩa xã hội giả danh mà thực chất là thực hiện chủ nghĩa bành trướng Đại Hán.
  Phải chăng đây là dấu hiệu xấu mà bọn Tàu cộng cố dàn xếp cho có vẻ thiên thời để người dân VN.
  vốn mang nặng niềm tin những chuyện siêu hình,sẽ chỉ than vãn thụ động …đó lá ý trời ???

 68. hoang said

  Ngư dân Việt Nam là đối tượng chính của quyết định chận bắt tàu thuyền tại Biển Đông:

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20121202-quan-chuc-tinh-hai-nam-ngu-dan-viet-nam-la-doi-tuong-chinh-cua-quyet-dinh-chan-bat

 69. Nong Dan said

  TBT NPT: “Kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù oán, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ… ” Rồi thì … đó là tính Việt, tính Nhân Văn và tư tương HCM”!!!!

  hehe hỏng bét ! Chẳng thấy cái tính Việt nào cả ! chẳng lẽ công an đánh dân, nện dân, đánh chết dân trong đồn công an; bọn quan tham cướp đất, cướp ruộng của dân thì chuyện là nhân văn còn anh hai lúa đói trộm con vịt thì bị tù 4 năm là tính Việt ; bọn lãnh đạo cường hào coi dân như ‘cứt đái’ xin lỗi ABS nói hơi tục chút mà thật sự có chứ kiến thì mới thấy bọn chúng coi dân còn hơn cả cứt đái là tư tương HCM sao ta ?!

  Đúng là GS nhà lý luận lỗi lạc mà có thứ lý luận theo kiểu ná ná :’Dân chủ cái con C’ hehe 🙂 thế này thì dân mình bó tay mà thôi 🙂 !

  • montaukmosquito said

   “Chẳng thấy cái tính Việt nào cả ! chẳng lẽ công an đánh dân, nện dân, đánh chết dân trong đồn công an; bọn quan tham cướp đất, cướp ruộng của dân thì chuyện là nhân văn còn anh hai lúa đói trộm con vịt thì bị tù 4 năm là tính Việt ; bọn lãnh đạo cường hào coi dân như ‘cứt đái’ xin lỗi ABS nói hơi tục chút mà thật sự có chứ kiến thì mới thấy bọn chúng coi dân còn hơn cả cứt đái là tư tương HCM sao ta ?!”

   Haizz, bác sao toàn tự trả lời mình không thế nhỉ . Đúng rồi, làm gì có tính Việt, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh đấy .

   Khổ, thế mà cũng thắc mắc .

 70. Hà Văn Thịnh said

  Đọc “Viễn tưởng từ chức” thật thấm thía. Xin cảm ơn GS.TSKH.VS Hoàng Xuân Phú! Tôi chưa bao giờ hình dung một nhà toán học lại có thể bàn về chính trị – xã hội rõ ràng và dễ hiểu như ông. Cổ nhân dạy không bao giờ sai: Càng đọc, càng bớt dốt đi một ít lại thấy mình kém cỏi hơn…

 71. thấy sao nói zậy said

  Bùi Giáng làm thơ dở ẹt mà Bọ Lập và Hoàng Phủ Ngọc Tường-Mậu Thân khen cái nỗi gì không biết.
  “Thu Ba ngồi với Thu Bồn,
  Thu Bồn sướng quá sờ tay Thu Ba.”
  Bùi Giáng

  • Má ơi said

   “Thu Ba ngồi với Thu Bồn,
   Thu Bồn sướng quá sờ l…. Thu Ba.”
   Bùi Giáng

  • KL said

   Hai câu nầy làm theo phong cách Bút Tre. Bác có thể dẫn nguồn chứng minh là của Bùi Giáng được không?

   • Hì hì said

    Viết như vầy :
    “Thu Ba ngồi với Thu Bồn,
    Thu Bồn sướng quá sờ tay Thu Ba.”
    Đọc như vầy:
    Thu Ba ngồi với Thu Bồn,
    Thu Bồn sướng quá sờ l…. Thu Ba.”
    Thì mới là Bùi Giáng

 72. phó thủ tướng phụ trách "hạ uy tín" said

  Sông Tranh hôm nay lại động đất lên đến .6 độ Rich-te rồi bà con ơi. Cũng may là nhờ có lệnh của đảng ban xuống nên động đất không dám gây thiệt hại gì. Còn đập thủy điện mỗi ngày càng nứt lớn hơn, hiện giờ lượng nước thấm qua đập đã hơn 1m3/1ngày rồi.

 73. quang dinh said

  CHÓ NHẢY BÀN ĐỘC
  *
  Tao nói với chúng mày
  Bọn nô bộc của nhân dân
  Dù tâm thần phân liệt
  Cũng không nên biệt đãi công an
  Đừng nghiêng cán cân công lý
  Chớ đánh đĩ sang sông
  Ảo tưởng mông đại đồng
  Bất khả dâng biển đông cho TRUNG CỘNG
  *
  Không đè dân xuống cống
  Đẩy CÁC CHÚ lên rừng
  Áp đặt luật trong bưng
  Thanh trừng từng đồng chóe
  Dù mẹ bây làm con ngóe
  Cũng không đẻ những đứa ngo ngoe
  Bè lũ chúng mày ló tò he
  Chẳng vướng mắt me trong khe quần chúng
  *
  Túi tham thiên vô lũng
  Khủng sản cúng BẮC KINH
  Xập xám chướng hưng binh
  Lại rình suy tá lả
  Tổ tôm gà mò cá
  Cua nai gạ đá bầu
  “VIỆT NAM TÔI ĐÂU”
  Thượng lầu Trung Nam Hải
  *
  Được thời tổ đãi
  Làm cái lấy xâu
  Bè lũ chúng bây qua cầu thâu ván
  Tới tháng đèn đỏ chặt cỏ bỏ cờ cầm cơ trung tá
  Chết cha tía má bỏ mẹ ông bà
  Quỷ bắt ma tha chằn ăn chăn quấn
  Ăn bậy nói quẩn quận hách Ba dơ
  Vũ Văn Hiển xách động rồng lộn chôn đảng
  *
  “Có nàng mỏ đỏ bỏ chàng mặt xanh
  Tránh thiếu gia lành tranh tư bản dữ”
  *
  TÂM THANH

 74. Nothing is impossible said

  Ui! Sao vắng vẻ quá?

 75. Hà Văn Thịnh said

  Hôm qua (2.12.2012), có một loạt còm cho rằng tôi kém nên không hiểu được cái TINH VI của ông DTQ khi giả vờ nói AN DÂN để LỪA QH (!); nhờ thế mới được phép chất vấn TT(?) Tôi đọc mà quá buồn cười bởi nếu ông DTQ như các vị nghĩ thì ông ta đã sai trầm trọng trong hàng loạt vấn đề: 1) Không minh bạch, với tư cách là nghị sĩ. 2) Không đàng hoàng, với tư cách là con người bởi đó là sự quay quắt trong ứng xử nếu ta xét quan hệ giữa người hỏi – bị hỏi là những con người cần được công bằng tranh luận. 3) Nếu chính trị cần đến liệu pháp thủ đoạn công khai trước bàn dân thiên hạ như thế thì quả là không thể nào hiểu nổi… Mặt khác, tôi nghĩ rằng, cách hiểu về một con người, một sự kiện nào đó là tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Đừng cho rằng chỉ mình là đúng, còn ai đó khác mình là sai…
  Tôi xin ABS đăng lại bài viết cách đây 2 năm có nói về ông DTQ, trên VHNA; mà lẽ ra, sau bài này ông DTQ đã PHẢI tranh luận với tôi vì VHNA là nơi tập hợp nhiều bài nghiên cứu sử học có uy tín, chẳng lẽ ông DTQ không đọc? (Xin nhấn mạnh là riêng tôi, những bài trên VHNA không phải là nghiên cứu sử học mà chỉ là BÁO CHÍ, nếu không nói rõ, quý vị lại cho rằng tôi nhận vơ là nghiên cứu có uy tín). Kính.
  Nỗi buồn sử học
  Đại lễ ngàn năm dẫu có tốn thời gian, công sức và tốn tiền bạc cách mấy thì cũng đã “xong” rồi. Tuy nhiên, nhân chuyện này, tôi muốn bày tỏ đôi lời về Nỗi buồn Sử học.
  1. Trong cách nghĩ của tôi, các nhà sử học Việt Nam(cụ thể là không dưới 500 GS, PGS, TS chuyên về lịch sử Việt Nam cổ trung đại) đã không làm tròn bổn phận sống, nghĩa vụ công dân, trách nhiệm khoa học của mình. Tại sao nghiên cứu cả đời mà cho đến tận bây giờ, chẳng có ai phân định được ông nội của Lý Công Uẩn là ai, gia phả thế nào? Chúng ta kỷ niệm rình rang một vị vua có tầm nhìn xa ngái, biết cái lẽ chọn Kinh đô tuyệt vời, hợp đạo trời, thuận lòng người nhưng lại không biết ông từ đâu sinh ra, gia phả ra sao? Sự mù mờ đó của tri thức là điều khó chấp nhận, nhất là trong cái “lý” ngàn đời của mọi dân tộc trên thế giới, hai từ “mất gốc” luôn đậm tính ê chề. Tôi biết bài mới nhất nói về lai lịch của Lý Công Uẩn là bài của nhà nghiên cứu Trần Viết Điền, đăng trênKhoa học và Đời sống (7.10). Sở dĩ “mất gốc” (từ dùng của Trần Viết Điền) là vì 8 năm sau khi dời đô, Lý Thái Tổ mới phong Hậu cho bà nội, còn ông nội của nhà vua thì… không(!); do đó, chẳng ai biết ông nội của vua Thái Tổ là ai? Tôi không muốn nhắc đến hai từ vừa nêu nhưng buộc phải nói bởi nếu các nhà sử học không chứng minh được thì có nghĩa là chi? 500 nhà sử học có chức vị, danh phận không làm nổi điều không thực khó lắm là do đâu? Lịch sử không có chỗ cho sự nhập nhằng. Nếu bất cứ một sự kiện quan trọng nào mà giới sử học đều không thể phân định được giữa có và không thì đó chẳng phải là sử học nữa. Lẽ ra tôi đã đưa ý kiến này ra từ lâu nhưng tôi nghĩ nó không hợp và không đúng vì đặt vấn đề sớm quá sẽ đụng chạm đến niềm tự hào chính đáng về thủ đô, về Tổ quốc, giống nòi mà ai cũng có.

  2. Khi phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long trở thành điểm nóng nhất trước lễ hội, có rất nhiều ý kiến cho rằng chừng nào các nhà sử học chưa lên tiếng thì chừng đó chỉ là “chúng ta tranh luận cho vui”(!) Cách đặt vấn đề như thế không phải là không có lý (những quan điểm trên được đưa ra sau khi tôi có viết một bài, nhan đề Đường tới phủ Khai Phong; nhưng chẳng ai công nhận tôi là nhà sử học. Cũng đúng thôi nên tôi cố ý chờ các nhà sử học đích thực lên tiếng). Câu trả lời là sự im lặng đáng sợ. Tại sao lại thế? Nếu các chuyên gia lịch sử Việt Nam cổ trung đại cứ làm thinh quái ác như thế thì lấy ai “chỉ vẽ” cho dư luận đây? Tôi luôn cho rằng một khi dư luận xã hội tranh cãi về một điều gì đó thì bổn phận tất nhiên của những người trong chuyên môn gần nhất phải lên tiếng. Đó là cái thuộc tính tự nhiên của nghề nghiệp, của lương tâm khoa học. Mọi sự bao biện vì lẽ này hay lẽ khác chỉ là cách chạy trời trốn nắng mà thôi.

  3. Đọc bài Ngụy biện trên blog Đoan Trang nói về việc ông Dương Trung Quốc bênh vực cho bộ phim trên, nỗi đau buồn của tôi nhân lên gấp 3 lần. Tác giả Đoan Trang cho rằng Dương Trung Quốc đã ngụy biện theo cách dùng “sức ép bằng chứng” (Burden of Proof) hay theo cách nói của GS Nguyễn Văn Tuấn là “luận điệu ngược ngạo”. Đoan Trang có phải là nhà sử học hay không tôi không biết nhưng chị đã đúng vì Dương Trung Quốc sai nhiều lẽ. Thứ nhất, sự bênh vực của ông đến hơi khí muộn mằn. Chẳng lẽ nếu là sự thật mười mươi mà lại phải nghĩ lâu đến thế khi ai cũng biết sự nổi tiếng và thông minh của ông? Thứ hai; Dương Trung Quốc nói rằng “Nếu coi đó là biểu hiện không đề cao tinh thần dân tộc thì hãy đặt câu hỏi cho chính người đặt câu hỏi rằng họ mặc gì, đông đảo người dân và các quan chức cao cấp nhất lúc ấy ăn mặc ra sao”? Ông Dương Trung Quốc có nhầm không khi chính ông là Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam mà lại bắt tất cả những người dưới tài mình, kém chức vụ mình phải đi trả lời thay ông? Tại sao ông không nói thẳng ra cho lũ dân đen biết họ sai và những lều sử học nửa vời như tôi được thông tỏ “đường ra, lối vào” của cái vườn đào thật lắm bổng lộc và đam mê? Thứ ba, dù cá nhân ông Dương Trung Quốc không muốn thì với tư cách là Tổng Thư ký, ông có quyền yêu cầu Viện Sử học hoặc một, một nhóm GS, TS nào đó đứng ra để giúp dư luận. Đây là trách nhiệm thiêng liêng của ông với tư cách kép là đại biểu Quốc hội. Chẳng lẽ hàng vạn công dân yêu cầu, băn khoăn, dáo dác mà một vị đại biểu của dân lại không nghe, không biết? Thứ tư, Trần Viết Điền là giảng viên khoa Vật Lý, Đại học Sư phạm Huế mà nghiên cứu về Lý Công Uẩn rành rẽ như thế (chưa luận đúng, sai), chẳng lẽ các nhà Việt Nam Học – Sử học như ông Dương Trung Quốc và các vị khác không phân định được, không áy náy hoặc xấu hổ một chút nào ư? Thứ năm, nhân bài viết của Đoan Trang, xin hỏi ông Dương Trung Quốc một câu hỏi rất nhỏ rằng bộ phim mà ông bênh vực là tốt hay xấu cho tinh thần dân tộc; đúng hay sai cho cái lẽ phụng thờ tiên tổ; thỏa đáng hay không cho cái nghĩa uống nước nhớ nguồn và có phù hợp với Tư tưởng Hồ Chí Minh hay không trong nguyên tắc của tinh thần độc lập, tự do?

  Giới sử học Việt nam nếu cứ im lặng mãi hoài hoặc phát biểu nửa vời về sự thật lịch sử thì có còn khoa học lịch sử nữa hay không?

  Huế, 10.10.10.

  • khách said

   Bới lông tìm vết, bác HVT đang ngày càng xa rời với chủ đề chính (DTQ chất vấn thủ tướng). Stop lại đi bác ơi, nhiều còm sĩ cũng đã góp ý về “đặc điểm” này của bác rồi

   • Le Hung said

    Mình cực ghét kiểu bới lông tìm vết kiểu như bác HVT này.
    Phàm là ở đời chẳng có ai không có ai không có tì vết, sai lầm cả, chẳng ai hoàn hảo cả.
    Cứ bới lông tìm vết rồi cũng sẽ ra mà thôi, nhưng hãy focus vào những việc người ta đã và đang làm được, thử hỏi ở QH VN bây giờ có ai chất vấn được như bác DTQ không?

    • Hà Văn Thịnh said

     Tôi không bàn khi ABS làm cái serie LẬT TẨY thâm thúy đa tầng, đa nghĩa mà không phải ai cũng hiểu một cách đủ đầy… Nhưng, đến khi họ lôi tôi ra để ví von thì tôi phải trả lời. Vì vậy, bạn không thể kết luận tôi bới lông tìm vết. Họ rút kiếm ra và bắt tôi giơ cổ ra ư?

  • Hoang Mai said

   Cho mình xin phép Ba sàm và xIn lỗi mọi người. Cho phép mình riêng tư với Bác Thịnh một tý. Mình được biết Bác là giảng viên môn Lịch sử. Và cũng đã viết khá nhiều bài viết. Nên mình có ý này rất mong bác gợi ý cho mình chút. Mắc quá mà không biết phải bắt đầu từ đâu. Cũng đã có thời gian rong ruổi khắp các hiệu sách cũ mà không có kết quả.
   Bắt đầu suy nghĩ của mình thế này:
   Đến bây giờ ai cũng cho Lê Lợi là người nghi kỵ công thần, vì Nguyễn Trãi có tiếng quá, nó át đi tất cả nên không ai nghi ngờ gì. Đến hôm nay lịch sử nhìn lại, trong cuôc chiến chống quân Minh xâm lược, vai trò của Lê Lợi rất mờ nhạt. Người ta chỉ nhắc đến Nguyến Trãi _ một khai quốc công thần là một người tài đức vẹn toàn,
   Người ta còn so sánh Lê Lợi với Lưu Bang là một kẻ chỉ chung hoạn nạn mà không thể chung hưởng vinh hoa
   Nhưng mình thì khác. Mình đã từng đứng trước bàn thờ Lê Lợi ở Lam Kinh thề nếu còn sống đủ mình sẽ rửa tiếng oan này cho Ngài. Nhưng sau rất nhiều năm trong tay mình chỉ là môt suy nghĩ.
   Thứ nhất: Nguyễn Trãi bị án oan ở triều của Lê Thái Tông. Sử sách chép lại dưới thời Lê Thái Tổ (Lê Lợi) ông không được dùng. Nếu ông không tham quyền thì tại sao sau khi về ở ẩn. ở cái tuổi gần 60 ngày xưa cũng gọi là hiếm rồi. Ông vẫn ra làm quan để phải chịu án chu di tam tộc.
   Thứ 2: Liệu Trần Nguyên Hãn và ông_ 2 người là bạn thân cùng nhau đầu quân cho Lê Lợi có thực sự là không có ý tạo phản không? Tại sao Trần Nguyên Hãn lại tự tử trên đường về kinh. hay là bị ám sát.
   Thứ 3 cái này rất quan trọng Lê Thái Tông lên ngôi lúc 10 tuổi. 10 tuổi đầu thì làm được gì. Nếu không có phụ chính tốt. Cụ thể là Lê Sát, Lê Ngân, Phạm Vấn…..Phụ chính không tốt thì làm sao có cảnh thái bình thế này:
   Thời vua Thái Tổ, Thái Tông
   Thóc lúa đầy đồng trâu chẳng buồn ăn
   Dân gian thì công bằng lắm. Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ mà.
   Sau Lê Sát và Phạm Vấn nói là bị trừng trị thì Nguyễn Trãi mới được trọng dụng trở lại..

   Những chuyện như thế này phải vô cùng cẩn trọng nếu không sẽ mắc tội bôi nhọ Lịch Sử. Chắc mình phải từ bỏ mất. Nên rất mong Bác gợi ý cho mình một chút. Tài liêu khó tìm vô cùng. Đảng và nhà nước mình có chính sách giấu diếm mà. Cái gì cũng chỉ được lưu hành nội bộ. Sách vở, tài liệu, …cái gì cũng lưu hành nội bộ. Dân gian có muốn tìm hiểu cũng khó vô cùng. Bác dạy sử, lại có kiến thức. Mình rất mong bác cho mình một lời khuyên. Kính! Chờ bác.

   • khãch said

    chẳng ai rảnh hơi đi nói chuyện với thằng tâm thần!

   • Hà Văn Thịnh said

    Chuyên môn của tôi là lịch sử thế giới nên kiến thức về LSVN rất hạn hẹp, thành thử không trả lời được, thông cảm nhé.

  • khãch said

   cụ thịnh kết luận cụ quốc chẳng ra gì. có thằng nào chơi với quỷ dữ mà ra gì đâu? nhưng thà cụ thịnh cứ nói mẹ nó ra như vậy đỡ buồn cười hơn là lập luận vớ vẩn thứ nhất thứ nhì thứ ba…vv . nếu gọi là nghiên cứu lịch sử phải biết rằng làm chính trị mà không thủ đoạn thì mất mạng mất nước như cụ ngô đình diệm vậy.
   vấn đề ở đây là chính trị gia và thủ đoạn của họ có được nhân dân lựa chọn hay không. ở đời thằng nào cũng có cái lý của nó. cũng như ông trọng bây giờ ổng nói hàng hai, sao cụ thịnh ko giỏi chửi ông trọng đi lại nhè ông quốc mà chọt?

   • Hà Văn Thịnh said

    Bác có thể bấm để đọc bài “Viết thế nào và viết cái gì đây” – phê phán nhiều đến mức chẳng biết viết thế nào nữa; vả lại, nhiều ý mình mới nghĩ ra, người ta viết hay hơn rồi thì viết làm gì nữa, chẳng lẽ lặp lại (đạo hay là “dịch” ư)? Để chứng minh chút xíu, tôi xin dẫn ra đây một đoạn của bài viết ngày 28.11.2010 trên BVN ” Xem thủ tướng trả lời Quốc hội”:
    Xem, nghe, nhìn, đọc về việc Thủ tướng đăng đàn trả lời trước Quốc hội, cuối cùng tôi ngộ ra rằng từng ấy thứ vẫn chưa đủ cho cái sự nghĩ, vì quả thật, theo tôi, nếu tin vào cái đúng của lẽ đời, cái cần có của một người biết “thấu tình men lá rượu ngô trong” (thơ Trần Đăng Tuấn), cái dũng khí của lòng tự trọng, thì 4 trang báo Tuổi trẻ mà tôi có trên tay nên rút gọn thành hai từ thôi: TỪ CHỨC!…

 76. mai said

  U 10

 77. Karel said

  Tem Hụt

 78. Thành said

  Thân chào “Xóm đợi tem”

 79. Ha Le said

  @

 80. Mù Cang Chải said

  H

  • Mù Cang Chải said

   Ông Trọng với đầy đủ quyền lực trong tay, vậy mà cũng sợ oán thù, thì cũng đủ biết đ/c X mạnh đến cỡ nào, cũng có nghĩa dân đen Việt nam cùng cực ra sao, đấu tranh của nhân dân cho sự công bằng là cuộc chiến lâu dài và gian khổ.

 81. dalat1975 said

  Xin chia buồn cùng KTS Nguyễn Thanh Vân và Gia đình!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: