BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 01-12-2012

Posted by adminbasam on 01/12/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Nước mắt mà là thứ còn lại duy nhất – thì đất nước chúng ta chẳng còn gì (FB Ly Thuy Nguyên). “Trước khi chú hỏi tại sao trẻ con khóc vì bọn nào lạ hoắc/ Sao chú không hỏi nền giáo dục nào khiến trẻ con phát điên/… Chú Quân này, ai cũng có những nỗi buồn thế hệ/ Thế hệ chúng tôi là cái thế hệ chẳng-còn-gì/ Cái nhục của quốc gia này, nếu mà đổ lỗi/ Cũng đừng đến lượt lũ trẻ con” . – Thư của Fan Kpop gửi nhà thơ Đỗ Trung Quân (linkhay.com).  Mời xem lại: Đỗ Trung Quân – Hãy tiết kiệm thứ còn lại duy nhất (FB ĐTQ/ Dân Luận).  – Bút chiến về ‘nước mắt K-pop (ĐV).

2Kế hoạch của Trung Quốc chặn xét tàu trên Biển Đông gây lo ngại cho khu vực (RFI).  – Asean cảnh báo kế hoạch khám tàu của TQ (BBC).  – Lãnh đạo ASEAN lo ngại Bắc Kinh gây căng thẳng tại Biển Đông (VOA). – “Trung Quốc đang gây hấn ở Biển Đông” (VnMedia).  – Kế hoạch khám xét tàu thuyền của Trung Quốc sẽ làm tăng căng thẳng (ANTĐ).   – Thế giới phản ứng sau tin Trung Quốc sẽ lục soát tàu nước ngoài ở Biển Đông (VOA). – Trung Quốc “lục soát tàu thuyền” là bước ngoặt nguy hiểm (NLĐ).  Người dân Philippines phản đối hộ chiếu “lưỡi bò” trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati hôm 29-11 =>

3h35′: Độc giả Hoàng Việt Thắng cho biết: “Tôi vừa điện thoại và nghe người bà con ở Bình Sơn, Quảng Ngãi, nói ngư dân ra khơi được biên phòng và chính quyền địa phương ‘căn dặn’ là cần để ý, nếu thấy tàu Trung Quốc (kg nói rõ là tàu dân hay tàu chính phủ) thì cố gắng ‘tránh voi chẳng xấu mặt nào’. Nghe xong, tôi có cảm giác ngư dân ta bị chính các cơ quan chức năng của Việt Nam coi như những tên ăn trộm khi họ đánh bắt trên lãnh hải của ta, còn kẻ ăn cướp đã được chính quyền trao cho vị thế người chủ“.

Trung Quốc sẽ bị chất vấn thông tin ‘lục soát tàu bè’ Biển Đông (TP). – Mỹ sẽ chất vấn Trung Quốc về thông tin kiểm soát tàu bè ở Biển Đông (RFI). – Mỹ, Philippines chất vấn Trung Quốc thông tin lục soát tàu bè ở Biển Đông (DT).

– Trong khi Trung Quốc tự cho quyền chặn bắt và trục xuất tàu nước khác ở Biển Đông, chính  TQ lại nói, TQ ‘coi trọng’ tự do đi lại ở Biển Đông (BBC). Phát ngôn viên BNG TQ nói như con vẹt: “Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói mọi quốc gia đều có tự do đi lại ở Biển Đông theo đúng luật pháp quốc tế“. – CON THÚ ĐIÊN (DĐCN).

Việt Nam mất – Biển Đông hết giá trị (DLB).  “Căn cứ theo báo Đại Đoàn Kết đã loan tải (21/06/2011), chính thức công bố của đảng Cộng Sản VN. Việt Nam đã mất 11 đảo lớn nhất trong ba nhóm đảo Cam Tuyền, An Vĩnh và Trăng Khuyết có tầm vóc chiến lược và những rạn san hô, cồn đá, 8 bãi cát cạn và 16 bãi cát ngầm, một ngư trường khổng lồ ở biển Đông nay mất trắng.

– Song Chi: Khi lòng tự hào, tự tôn dân tộc đang mất dần… (RFA’s blog).  – Sao thấy im re vậy ta? (Quê Choa). “Hãy lên tiếng phản đối và có hành động kèm theo để bảo vệ lấy chủ quyền, đó là việc làm hiển nhiên của một chính quyền biết đặt xã tắc lên trên hết.  Không có xã tắc thì không có chế độ, không có gì hết.  Hãy lên tiếng đi, hành động đi. Đừng có hy vọng hão vào 16 chữ vàng nữa quí vị ơi, khổ lắm!”. – Toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn dân. Tại sao Đảng cứ tìm cách ém nhẹm? (BVN).

Thái thú – Tượng đái Phành Quang Thung (DLB). Vì sao Miến Điện đã và đang thay đổi rất nhanh, dám chọn Mỹ và các nước phương Tây làm bạn để thoát khỏi vòng kềm kẹp của TQ? Nếu VN không nhận ra điều này, để đất nước rơi vào vòng nô lệ của người phương Bắc, lãnh đạo CSVN sẽ chịu trách nhiệm trước dân tộc và lịch sử VN. Lịch sử rất công minh, cho dù các nhân vật lịch sử có nằm yên dưới mồ mấy trăm năm đi nữa, họ vẫn không thoát khỏi sự phán xét của lịch sử. Xem đây, các ông cho những người này là ngụy, nhưng họ vẫn sống mãi trong lòng người dân: Những bài thơ của một thời (3): Người anh hùng họ Ngụy (Nguyễn Thông).

ĐẠI TƯỚNG PHÙNG QUANG THANH ĐÃ TIẾP HIỆU PHÓ ĐẠI HỌC QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC NHƯ THẾ NÀO ? (TSYG).

Tự mê hoặc mình bởi khẩu hiệu của đối phương (RFA). Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: … khi Trung Quốc từ năm 1979 đem 60 vạn quân đánh chúng ta giết hại đồng bào chúng ta thì tôi cho rằng đã hết tình nghĩa rồi, cái đó đã trả nợ Trung Quốc và không còn gì nữa. Tôi cho rằng ai mà nói biết ơn này khác thì đó là không phù hợp, không biết đau khổ do sự chết chóc họ mang đến cho đồng bào mình”.

Hộ chiếu có bản đồ: hành động “rất có hệ thống” của Trung Quốc (RFA). “… về phía chính quyền trong nước, chúng tôi nhận thấy có những cách ứng phó nhiều khi mang tính chất nước đôi. Thí dụ như Việt Nam có hành động thì phản đối – mà phản đối cũng không hiệu quả bao nhiêu, nhưng mặt khác lại có những hành động tiếp tục hợp tác giữa 2 bên, làm cho người dân bây giờ hết sức hoang mang. Họ nghĩ rằng không biết nhà nước này có thực sự ra sức bảo vệ chủ quyền của dân tộc hay không!”

TRUNG QUỐC TIẾP TỤC LỪA ĐẢO: CHỈ TÌM QUYỀN LỰC TRÊN BIỂN CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ BÁ CHỦ ĐẠI DƯƠNG !? (TSYG). Tiếng Anh có câu: “Fool me once, shame on you. Fool me twice, shame on me.” Nghĩa là, bị lừa một lần là lỗi của người ta, nhưng để bị lừa lần thứ hai thì mình đã không khôn hơn “một lần mình đã dại”.

Góp một phân tích xung quanh sự kiện Hộ chiếu lưỡi bò TQ (DLB). – Thái độ dứt khoát trước “hộ chiếu lưỡi bò” (SK&ĐS). – “Đường lưỡi bò” trên hộ chiếu vấp phải phản ứng dữ dội (Hải Quan). – Indonesia: Hộ chiếu lưỡi bò ‘phản tác dụng’, Philippines yêu cầu TQ hủy bỏ (VOA). – NHẬN DIỆN “GÓC KHUẤT” PHÍA SAU ĐƯỜNG LƯỠI BÒ (Bùi Văn Bồng).  – Nguyễn Tấn Cứ: Cái lưỡi bò của con bò (Huỳnh Ngọc Chênh).

Nguyễn Ngọc Già – “Hộ chiếu lưỡi bò” là cơ hội tốt? (Dân Luận). “Thời cơ không chờ đợi một ai. Hãy biến thách thức nghiêm trọng trở thành cơ hội trăm năm có một để ‘quốc tế’ hóa vấn đề biển Đông, bao gồm cả Hoàng Sa – Trường Sa hay không là lúc này đây”.

– Hà Sĩ Phu: Tiến lên trong đa dạng (BoxitVN). “Trong mối căm giận ngút trời thấy Tổ quốc bị khinh thường, lịch sử 4 nghìn năm oai hùng bị nhạo báng, nhân dân có nguy cơ trở thành những vong quốc nô kiểu mới, giới trí thức tiến bộ không thể ngồi yên.”   – Và đây là ý kiến của một độc giả gửi tới mà sáng qua chúng tôi đã trích dẫn: Không đóng bất kỳ dấu nào vào lưỡi bò, có nghĩa là không đóng dấu hủy trên đó: nên buồn chứ không nên vui.

Để góp phần đánh giá rõ thêm thực chất đảng, nhà nước VN này muốn gì trước hành động xâm lấn trắng trợn của TQ, nhưng luôn lảm nhảm “có đảng, nhà nước lo” để quyết dập tắt bất cứ ý muốn thắc mắc của dân, muốn tự được lên tiếng chống lại lũ được gọi là “bạn vàng” kia, xin được tóm lược lại một số thông tin liên quan trong 9 ngày qua và nhận xét sơ bộ.

Trước hết là phản ứng hoàn toàn bị động có chủ đích rất đáng ngờ của người phát ngôn BNG, khi chỉ trả lời câu hỏi của nhà báo chứ không ra tuyên bố (22/11), khi bức công hàm “phản đối” được “bí mật” trao, tự bao giờ, ở đâu không ai biết.

Rồi màn nhí nhá vài thông tin qua báo Tuổi trẻ (24/11) về xử lý 111 trường hợp “hộ chiếu lưỡi bò” nhập cảnh cửa khẩu Lào Cai, không rõ trong khoảng thời gian nào. Thế nhưng, một điều đáng ngờ thêm là tới sáng nay, tìm lại bài viết này, giật mình thấy Tuổi trẻ đã lặng lẽ xóa đi tất cả những thông tin hiếm hoi liên quan việc xử lý đó trên hai cửa khẩu Lào Cai và Móng Cái, trong tiểu mục “Đóng dấu ‘hủy’ vào hộ chiếu có đường lưỡi bò, mà tất cả các báo khác sau đó đã phải lấy lại từ đây, dẫn đến rất nhiều bình luận khen, chê, thắc mắc về cách ứng xử của chính quyền VN. Những thông tin này còn bị xóa đi cả trên phiên bản dùng cho điện thoại di động. Thật may, bằng chứng vẫn còn nhiều trên mạng, trên cả trang web của một trường trung học.1

Giữa không khí hừng hực căm hờn của dân chúng VN, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã bằng thái độ ráo hoảnh của trò “diễn biến hòa bình” với kẻ thù truyền kiếp của Dân tộc, đổ thêm dầu vào lửa khi bắn tiếng thề nguyền trung thành với nguyên tắc “16 chữ vàng”, “4 tốt” trước đám sĩ quan lau nhau của một trường quân sự TQ sang thăm.

Ngay hôm sau, chỉ sau có nửa ngày, như thể một trò lừa đảo kẻ tung người hứng, báo chí TQ đã công bố “quy định mới cho phép cảnh sát biên phòng quyền ‘lên tàu, tịch thu giữ và trục xuất các tàu ngoại quốc xâm phạm trái phép vùng biển'” mà trong đó bao gồm cả lãnh hải của VN. Người phát ngôn BNGVN chắc sẽ … “bỏ qua”.

Hé lộ của báo An ninh Thủ đô về thực tế hoàn toàn bị động của cả Bộ Ngoại giao lẫn Công an, phải để cho lực lượng Bộ đội biên phòng ở một hai cửa khẩu thúc vào lưng như lũ lừa mà vẫn như đờ đẫn, đã càng chứng tỏ một chiến lược … “quy hàng”.

Cuối cùng, không thể im lặng mãi trước một vấn đề có tính tồn vong của đất nước, trong khi bao nhiêu chuyện cỏn con mà phải đích thân Thủ tướng ra mệnh lệnh, chiều hôm kia, ông Chủ nhiệm VPCP đã phải lên tiếng, hoàn toàn miễn cưỡng và rất có dấu hiệu giàn dựng, dưới dạng “trả lời câu hỏi” của một tờ báo mạng không phải thuộc chính phủ. Tệ hại hơn nữa, thông tin ỡm ờ rằng “chính phủ đã chỉ đạo” mà không cho biết ông móc từ đâu ra cái “chỉ đạo” này, văn bản nào, từ cuộc họp nào v.v..  rồi biện pháp xử lý thì rất yếu ớt, càng lộ hơn dấu hiệu về những chiêu thức lòe bịp dư luận. Bởi vì, nếu không dứt khoát xử lý, được chứng tỏ ở cấp nhà nước, để làm sao có thể lưu lại được những dấu tích thể hiện hành động bác bỏ của VN trên các tấm “hộ chiếu lưỡi bò”, ví như lập biên bản tạm giữ, đóng dấu không công nhận lên đó, … thì không thể tránh được khả năng vẫn sẽ có nhiều tấm hộ chiếu bị “lọt lưới”, tức là được đóng dấu visa, dấu nhập xuất cảnh của VN lên, tạo lợi thế bằng chứng pháp lý giúp TQ sau này. 

Không mạnh mẽ tranh đấu trong hội nghị các nước ASEAN, trái ngược hẳn với Philippines cùng cảnh ngộ. Không một biểu hiện mang tính trả đũa ngoại giao trước những hành động xâm lấn ngày càng trắng trợn, mà mới chiều qua là thông tin cắt cáp tàu Bình Minh lần nữa, thậm chí còn vui vẻ, mà lặng lẽ, cử đoàn sang tham gia “liên hoan văn hóa nghệ thuật” nữa.

Rõ ràng dường như người ta đang cố tình chứng tỏ với các “bạn vàng” TQ là đảng, chính phủ VN, dù xảy ra bất cứ hành động xâm lấn, xâm lược nào từ phương Bắc, thì ở đây vẫn bày tỏ lòng trung thành nhất mực (theo một cam kết bí mật nào đó?), qua việc không có một động thái phản ứng nào để có thể được sử dụng trong tương lai tại một Tòa án Quốc tế nhằm chống lại tuyên bố chủ quyền phi lý của TQ trên Biển Đông. Ngày qua ngày, “nội công ngoại kích”, phía TQ liên tục, trắng trợn, có bài bản xâm lấn Biển Đông, còn phía (chính quyền) VN thì cũng rất tinh vi, kiên nhẫn tích cóp cho “bạn vàng” tất cả những bằng chứng về việc VN đã công nhận ở cấp nhà nước những cuộc xâm lấn đó; những động thái gọi là “phản đối” một cách yếu ớt sẽ không đủ yếu tố pháp lý để chống lại TQ trong một tòa án quốc tế vốn dĩ đã rất thiếu tính cưỡng hành rồi.

– Hãy xem Du khách Trung Quốc sử dụng hộ chiếu qua cửa khẩu Móng Cái tăng mạnh để đặt thêm dấu hỏi (LĐ). Trong 10 tháng đầu năm có “92.000 khách – tăng khoảng 46% so với cùng kỳ năm ngoái”, giữa tình trạng tranh giành khách lộn xộn thì không biết có bao nhiêu tấm “hộ chiếu lưỡi bò” bị lọt lưới?

– Thế nhưng, cũng có những thái độ hồ hởi như trong bài này: Biển Đông và báo chí: một bước leo thang (RFA). Khốn nỗi, cái “phát hiện” đó lại bao gồm cả những thông tin mà Tuổi trẻ đã phải lặng lẽ cắt bỏ như nói ở trên: “Sau phản ứng chính thức từ Hà Nội, đến ngày 24/11 hầu hết các báo điện tử đều đưa tin Cửa khẩu Lào Cai không đóng dấu thị thực nhập cảnh hơn 100 hộ chiếu có in hình lưỡi bò của du khách Trung Quốc.” Và, khác với BBC hôm qua, với nhận xét nghi ngại:“… VNExpress không nói Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo bằng văn bản hay qua các cuộc họp và những chỉ đạo này được đưa ra từ khi nào”, đài RFA còn không nhận ra vấn đề khác thường từ trả lời của ông Chủ nhiệm VPCP.

– Kính mời bà con thêm chút niềm vui nữa cho “an dân”: Bộ Chính trị chỉ đạo phát triển huyện đảo Trường Sa (DV). – Ngày hội Mùa xuân biển đảo 2012 (TN). – Gửi xuân sớm đến biển đảo (TT). – Đào tạo thuyền trưởng và máy trưởng cho ngư dân Lý Sơn (TN).  – Kiểm ngư tham gia bảo vệ chủ quyền biển (TT).

– Cảnh sát Trung Quốc truy đuổi tàu nước ngoài (VnMedia).  – Không quân chiến thuật Trung Quốc: Lượng nhiều, chất ít (ANTĐ).

Trung Quốc mong Phi-li-pin chấm dứt những lời nói và hành động làm phức tạp hoá vấn đề Nam Hải (CRI).

Nhật Bản âm thầm đổi chiến lược quân sự (ĐV). – Đảng đối lập Nhật Bản kêu gọi tăng cường tàu chiến bảo vệ đảo tranh chấp (Japan Times/ Sống Mới). – Nhật – Đài Loan thảo luận về đánh bắt trên biển (TN).

– ThS Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Đại học Sư phạm Hà Nội: Mạc Kính Vũ trong quan hệ với Trung Quốc thế kỷ XVII (NewVietArt).

Bản Lên Tiếng của Thân Nhân, Gia Đình Các Thanh Niên Công Giáo Sắp Bị Đưa Ra Tòa Xét Xử Vụ Án “Bỏ Túi” (TNCG).

– Lĩnh án vì tuyên truyền chống Nhà nước (TP).

Đại sứ Úc tại VN thăm HT Thích Quảng Độ (RFA).

KHI NÀO NGÒI BÚT PHẠM CHÍ DŨNG SẼ TRỞ LẠI? (QLB).

– Xử vụ côn đồ hành hung dân Văn Giang: Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm? (DV).  Bên bị hại sẽ kháng cáo (TT). – Bất mãn về phiên toà xử vụ hành hung dân Văn Giang (RFA). Trước đây nói có mười mấy người đánh dân, nay nói chỉ có sáu người vô tình nhặt củi. Nhưng đó là những vũ khí mà họ chủ động. Họ chủ động gậy gộc, chai bia, xông vào nhà dân đánh dân; thế mà nói là không chủ động”.

3Nực cười toà án huyện Văn Giang (Người Buôn Gió). “Bên trong toà bảo lỗi do bị hại chửi bị cáo. Thế này bị hại thật khoẻ, dù ở khoảng cách 30m (như toà nói) ở tuổi 73 mà chửi nhau qua lại cho bọn mấy chục thanh niên nghe thấy thì tai, giọng và sức khoẻ của bị hại Lê Thạch Bàn phải ngang tầm Lý Đức”.  – Video: Phản ứng của người dân sau phiên tòa (Lê Hiền Đức). – Phiên tòa xét xử vụ đánh người ở Văn Giang: Sai tội danh, sót tội phạm? (Nguyễn Tường Thụy).  => 

Chỉ sai có một chữ thôi (Phương Bích). “3000 văn bản ký không đúng Luật. Đấy mới là do giáo sư nói trong lĩnh vực đất đai. Còn các lĩnh vực khác thì sao? Thực là kinh hoàng! Trong cuộc đối thoại với bà con Văn Giang, giáo sư Võ cười cười bảo: chỉ sai có một chữ là giao…(đất) thôi. Nghĩa là chỉ có thu hồi, chứ không được giao. Nhưng rốt cục lại vẫn giao…”

Phản hồi về đề nghị Thủ tướng Việt Nam từ chức (phần 2) (VOA). “92% trong Quốc hội là người của đảng. Thế cho nên, ở đây sẽ là một việc viễn vọng, mơ tưởng hão huyền nếu hy vọng là Quốc hội bầu ra thì có quyền bãi nhiệm”. Mời xem lại Phần 1.

CẦN HIỂU RÕ ĐẢNG VIÊN VÀ ĐCSVN – MA TÚY ĐẢNG (FB ĐHLV).

Tiền đâu giải quyết nợ xấu? (ĐĐK). Không có tiền để giải quyết nợ xấu thì đào tài nguyên lên bán. Hết tài nguyên rồi thì bán… bất cứ thứ gì mà “bạn vàng” muốn mua.  – Việt Nam ‘sẽ tập trung vào cải tổ’ (BBC).

ƠN ĐẢNG ĐƯA ĐƯỜNG, CHỈ LỐI (!) (Bùi Văn Bồng).

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với TP.HCM (TTXVN).

– Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm, làm việc tại Ninh Bình, Hà Nam: Phấn đấu đưa các BV thành BV vệ tinh hiện đại trong khu vực (SK&ĐS).

– “Phải sống để trả lãi ngân hàng” (SGTT). – Nợ lương, tăng giá: Công nhân đói lòng (Vef). – Lương hưu không đáp ứng đủ nhu cầu tuổi già (LĐ).

– Phạt nhà máy đóng tàu trên 485 triệu đồng (TN).

– Giảm chi phí đầu tư các tuyến cao tốc: Có đảm bảo chất lượng công trình? (TT). – Buộc phải ghi đúng giá mua bán nhà, đất (PLTP). – Bất cập trong bình xét hộ nghèo tại Hà Nội: Nhà 2 tầng khang trang, thu nhập 10 triệu đồng/tháng vẫn… nghèo! (DV).

– Đề xuất tăng phí sử dụng hè, lề đường trông giữ ô tô (TP). – Tôi khẳng định: Không thu được phí xe máy! (Kiến thức). – Ô tô dưới 10 chỗ đóng phí sử dụng đường bộ 130.000 đồng/tháng (DV).

– Trên 736 tỷ đồng bị tạm dừng thanh toán (SGGP). – Vụ chợ Tân Hiệp, Đồng Nai: “Lấn cấn” tiền của Nhà nước (LĐ).

Biểu dương Thiếu tá Công an liêm khiết (CAND/ DT). Hay là 3 triệu ít quá, nhận chi cho mang tiếng?  – Nhận vài chục ngàn, CSGT có tham nhũng? (NLĐ).

– Truy tố cán bộ ngân hàng chiếm đoạt, lừa đảo tiền tỉ (TN). – Khiển trách nguyên Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ngãi (TN). – PHÚ QUỐC (KIÊN GIANG): Khởi tố nguyên bí thư kiêm chủ tịch xã Cửa Cạn (PLTP).

Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của Pháp về lập pháp, hành pháp (VOV).  – Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Myanmar kinh nghiệm xây dựng pháp luật để dân Myanmar có được dân chủ gấp vạn lần dân chủ tư bản? (PLTP).

– Vỡ đập hay vỡ trách nhiệm? (Petrotimes). – Hỗ trợ lắp đặt đường truyền các trạm quan trắc động đất (TN).

– ­Một số dạng thảm họa liên quan đến sự an toàn của công trình hồ chứa (Tia Sáng). – THƯ NGỎ CỦA CÁC EM HỌC SINH LỚP 1C GỬI ANH XE BEN ĐẮK MEK (Nguyễn Duy Xuân).

– Hơn một nửa chiều dài sông Mê Kông có nguy cơ thành hồ chứa (TN). – Bán hồ thủy lợi ở Tây Nguyên: Sai chỉ đạo của Chính phủ (DV).

– Xả chất thải xuống hồ – Không có đất xây trạm xử lý (TN). – Nguy cơ vỡ hồ chứa bùn (TN). – Dân tấn công sà lan khai thác cát (TN).

– Vụ bê bối ở báo Đại Đoàn Kết: Nhà báo Nguyễn Mạnh Thắng “thắt lưng buộc bụng, dài cổ” chờ công lý (Hữu Nguyên).

4<- Tin nóng: Cả xã viết đơn xin giảm án cho “kẻ sát nhân” (NĐT). Nhưng nóng … đầu thêm có lẽ là hình ảnh minh họa lại y chang hình trong bài này: – Cán bộ xã phải thuê học sinh …đánh văn bản (TP). – Mất cả năm mới làm được khai sinh (PLTP). – Đề nghị UBND huyện Võ Nhai giải quyết theo quy định pháp luật (LĐ).

– Một người tâm thần bị dân phòng đánh nhập viện (PLTP). – Khởi tố vụ luật sư bị côn đồ đánh vỡ đầu (PLTP).

Khôi phục điều tra vụ án “trụ bêtông giữa sông” (TT).

Ngày tận thế …bất động sản (ĐTTC/ 24h).

Lễ hồi hương hài cốt binh sĩ Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam (RFA).

– Phạm Thị Hoài: Trường hợp “Bác Hồ” (pro&contra). “Trách nhiệm thật của ông ở những điểm hệ trọng của lịch sử Việt Nam cận đại cần được phơi bày rốt ráo. Còn trong sự nghiệp phá hoại văn hóa xưng hô của người Việt, vai trò thật của ông nhỏ hơn tai tiếng rất nhiều”. – HẺM “BUÔN” CHUYỆN (KỲ 41) – “Bác Hồ ta đó… không phải là bác Mao!” (Nhật Tuấn).

Trung Quốc tăng tiền bồi thường cho nông dân bị tịch thu đất (RFI). – Trung Quốc tăng đền bù đất đai (TN). – Chính phủ Trung Quốc kiên quyết phản đối Đạt-lai Lạt-ma đến bất cứ nước nào tiến hành hoạt động chia cắt Trung Quốc (CRI). – Nhiều người Tây Tạng mất tích sau một cuộc tự thiêu mới (VOA). – Phùng Tiểu Cương làm phim về nạn đói ở Trung Quốc (TTXVN). – Trung Quốc: Cháu luật sư mù Trần Quang Thành bị kết án hơn ba năm tù (RFI). – Cháu của luật sư mù Trần Quang Thành bị tuyên án tù (VOA). Chú thoát thì trả thù cháu.

– Tổng Bí thư Tập Cận Bình giải thích “giấc mơ Trung Quốc” được giới báo bình luận sôi nổi (CRI). “Hiện nay, mọi người đều đang thảo luận giấc mơ Trung Quốc, tôi cho rằng, thực hiện sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa là giấc mơ vĩ đại nhất của dân tộc Trung Hoa kể từ cận đại đến nay”.  – Ông Tập Cận Bình gửi thư riêng cho Kim Jong-Un (TTXVN). Chắc là để hỏi bí quyết làm thế nào chàng Un trở thành “người đàn ông quyến rũ nhất”? – Bắc Triều Tiên có thể thử tên lửa tầm xa vào tuần tới (RFI).

– Công tố Hàn Quốc vướng nhiều bê bối (TN). – Xìcăngđan ngành tư pháp Hàn Quốc: Từ chức và xin lỗi người dân (TT).

Miến Điện có báo chí tự do hơn trước (BBC). Hiện nay, báo chí Miến Điện rất tự do và sự kiểm soát của chính quyền coi như không còn tồn tại. Các tựa đề lớn trên các tạp chí tin tức hàng tuần về bà Aung San Suu Kyi xuất hiện đều, và một cựu tù nhân chính trị cũng vừa cho ra bài kể lại kinh nghiệm bị giam cầm”. Lãnh đạo ta, hết thủ tướng đến chủ tịch nước qua đó, không biết có học hỏi được gì ở những người mà ta đã từng lên tiếng khuyên bảo họ?

Việt Nam – Myanmar thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực (VOV). “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng được đến thăm Myanmar và chúc mừng Myanmar về những thành tựu nổi bật về chính trị, kinh tế, xã hội trong thời gian qua, nhất là từ sau bầu cử Quốc hội bổ sung tháng 4/2012”. Chúc mừng người ta, vậy khi nào thì mình tự mừng cho chính nước mình?

BÌNH MINH ĐỎ ĐANG TRỖI DẬY Ở NƯỚC NGA (Trí Nhân Media).

13h30′:

Tổ chức và hoạt động của kiểm ngư (LĐ).  – Lực lượng kiểm ngư tham gia bảo vệ chủ quyền trên biển (TP). – Chính phủ ban hành Nghị định về tổ chức và hoạt động của Kiểm ngư (Petrotimes/ CP).  – Phát triển huyện đảo Trường Sa gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc (ANTĐ).  – Nghệ sĩ Việt đồng ca vì biển đảo (Petrotimes).

N. Đ. Hải Di – Nhục biển Đông quá đủ [*] (Dân Luận).  – “Bạn vàng”, “bạn tốt” của đảng ta đây: Tráo trở, ngang ngược của thói côn đồ lưu manh đại Hán ! (Người Lót Gạch).

TA ƠI CHỚ NHẬN TIỀN TÀU ! (Huỳnh Ngọc Chênh). “Hồi đánh Pháp, nó cho ta ít súng đạn thì sau đó nó ép ta ký công hàm 1958 công nhận lãnh hải của nó xuống tận biển Đông. Hồi đánh Mỹ, nó cho ta ít tiền thì sau đó nó cướp ngay Hoàng Sa của ta. Hồi Liên Xô sụp đổ, qua hội nghị Thành Đô, nó cho ta một chỗ dựa bền vững cho sự tồn tại của CNXH thì sau đó nó thò ra đường lưỡi bò đang làm nguy khốn ta đến tận ngày hôm nay và chưa biết đến bao giờ. Bây giờ mà nhận tiền nó nữa thì…còn gì để mất nữa! Không, ta ơi chớ nhận tiền Tàu”. Còn số tiền đã lỡ nhận rồi thì sao?

“Nhật muốn đóng vai trò độc đáo ở châu Á-Thái Bình Dương” (GDVN). – Báo Nhật: “Hải quân TQ không đáng sợ, Không quân TQ cần cảnh giác” (GDVN).

CUỘC VẬN ĐỘNG XIN LỖI! (Sơn Thi Thư).   – Thi đua xin lỗi (Quê Choa).  – XIN LỖI TRỞ THÀNH MỐT THỜI THƯỢNG CỦA QUAN CHỨC VIỆT NAM HAY LÀ TRÒ MỴ DÂN? (QLB). Coi chừng sau này lại nghe: Xin lỗi vì chúng tôi đã bán nước!

– Nguyễn Thị Từ Huy: Trao đổi với Đông La (Diễn Đàn). “Cuối cùng, tôi có gì để đáp lại những quy kết, những phán xét mà ông dành cho tôi ?  Tôi chẳng có gì hết ngoài một thứ duy nhất. Đó là niềm tin vào lương tri của ông, vào tính thiện trong con người ông, vào khả năng nhận thức và ý thức về sự công bằng của ông“.

Giải thưởng chống tham nhũng (LĐ). – Chỉ mong các ngành thực bụng, thực tâm (PLTP). – Làm lại (LĐ). – HÃY ĐỂ CHO DÂN CÁI LAI QUẦN (!?) (Bùi Văn Bồng).

Lương Kháu Lão – Tư duy nhiệm kì và Tầm nhìn ngắn cũn (Dân Luận).

Chính sách làm khó trí thức (TT). – Tạo “cơ chế” cho suy nghĩ (TT).

Chủ đầu tư dự án thủy điện Đồng Nai 6&6A: Chưa có ý kiến phản đối (TP).

Kiểm tra việc khai thác khoáng sản tại Lâm Đồng (TT).

Công an đề nghị không ‘hành’ người dùng CMND mới (VNE).

Công an xã bắt người trái pháp luật (TN).

Mức thu và phương thức thu phí sử dụng đường bộ (DT). – Điều chỉnh mức phí giao thông đường bộ (Petrotimes).

Kiều Duy Vĩnh – Cuộc tuyệt thực ở trại Cổng Trời (FB Tam Tong).

Nóng: Vụ trộm 3 tượng Hộ Pháp chùa Thanh Lương dính đến chiến dịch trục xuất sư trụ trì? (Chùa Phúc Lâm).

17h30′:

– Tổng bí thư: Nhiều người không chịu nhận khuyết điểm (VNN). “Nhiều cử tri đề nghị Tổng bí thư vạch rõ đích danh chân tướng “một bộ phận không nhỏ cán bộ suy thoái”.”

19h10′

– VTV-Thời sự 19h: TBT Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội.

20h30′:

Khen thưởng ngư dân bám biển Hoàng Sa, Trường Sa (NLĐ).   –  Vì sự phát triển bền vững của Trường Sa (QĐND).  – Nghiên cứu biển Đông: Nên đẩy mạnh các tài trợ nghiên cứu (TTCT).  – 260 ca sĩ, nghệ sĩ cùng hát về biển đảo quê hương (NLĐ).

Trung Quốc có kế hoạch bắt tàu nước ngoài ở biển Đông? (CATP).  – Mỹ, ASEAN quan ngại luật mới của cảnh sát biển Trung Quốc (VNE).

Thượng viện Mỹ cam kết ủng hộ Nhật ‘vụ Senkaku’ (VNN).

Xử côn đồ đánh dân Văn Giang: Cuộc tranh luận “nảy lửa” giữa tòa (Infonet).  – Các bị hại không tâm phục khi “bắt lỗi” cố ý gây thương tích (PL&XH).  – Vụ côn đồ đánh dân Văn Giang: Còn bỏ lọt tội phạm? (NLĐ).

“Đâu phải ông Thiện hoàn toàn mặt đỏ, ông ác… mặt trắng” (DT).  – “Bộ phận không nhỏ” suy thoái có thể nằm trong mỗi chúng ta (Infonet).  – 5 bước để nhận rõ bộ phận suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống (QĐND).  – Tổng Bí thư: ‘Phê và tự phê đâu phải chỉ là kỷ luật’ (GDVN).

– Nguyễn Quang Thân: “Trên bảo dưới không nghe” – không còn là câu nói đùa (DV).  – Cái lớn, cái nhỏ và cái vặt vãnh (PN).

Thủy điện trên dòng Mê Kông đe dọa thế giới (TBKTSG).

Nhận dạng các đối tượng hành hung phóng viên NTNN (DV).

THX: Dâm quan Trùng Khánh nhờ clip sex quen Giám đốc Công an (GDVN).

TQ phủ nhận đưa xe phóng tên lửa sang Triều Tiên (TTXVN).

KINH TẾ

Tình hình kinh tế xã hội chuyển biến đúng hướng tiến lên CNXH? (VOV). – Buông lỏng và chèn lấn (Nguyễn Vạn Phú).

– Chính phủ quyết đẩy nhanh xử lý nợ xấu (ĐTCK).

– Chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2013 khoảng 5,5% (TN/TTXVN).

– Công bố đề án tái cơ cấu thị trường tài chính (PLTP).

– Độc quyền vàng miếng SJC và ẩn số tỷ giá (SGTT). – Có hay không việc lách huy động vàng? (PLTP).

Phân loại doanh nghiệp bảo hiểm để tái cấu trúc (TTXVN). – Các tập đoàn phải thoái vốn ngành bảo hiểm (TT).

– Ông Bùi Kiến Thành: Vốn cho doanh nghiệp dưới góc nhìn chuyên gia kinh tế (VnEconomy). “Nếu tôi là lãnh đạo ngân hàng trung ương, thì ngày mai lãi suất cho vay của các 5ngân hàng thương mại sẽ không quá 7%/năm. Bởi lẽ, nguồn vốn của ngân hàng trung ương là vô hạn định miễn là tôi quản lý thế nào để không xảy ra lạm phát”.  =>

– Sẽ giảm lãi suất cho vay (TN). – Lãi suất cho vay nhiều khả năng hạ (DV). – Sắp hạ lãi suất cho vay về 10%? (VEF).  – Thù lao bạc tỷ của các chủ ngân hàng lao dốc (VTC). –

Các DN nộp thuế ‘khủng nhất’ (TP).

– Làm không lương để… chờ thời (SGTT).

– DN ưu tư trước kế hoạch kinh doanh 2013 (ĐTCK). – Dự báo mức tăng lương khối doanh nghiệp giảm (DV). – Ngành tài chính dẫn đầu về tỉ lệ nghỉ việc (LĐ).

Xuất khẩu cần thận trọng trước phòng vệ thương mại (VOV). – Việt Nam xuất khẩu 1 triệu tấn caosu thiên nhiên (LĐ).

Dầu khí dồn sức đẩy mạnh sản xuất (Đầu tư).

Sẽ tính giá điện theo thời gian sử dụng? (KP).

– Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ – Kỳ 5: Nuôi cá xứ lạnh (TN). – Kiểm soát chặt việc nuôi chồn nhung đen (DV).

– Chuyển giao cảng Năm Căn cho công ty tư nhân (TN).

– Người lao động Việt Nam ở Malaysia: Phấn khởi vì được tăng lương sớm! (SGTT).

– TPHCM: Giá đất không tăng trong năm tới (DT).

EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam (TBKTSG).

Máy tính bảng “siêu rẻ” made in India (RFI).

Nhật thêm gói kích thích kinh tế trước bầu cử (BBC). – Nhật Bản thông qua kế hoạch kích thích kinh tế 8,5 tỷ euro (RFI).

Tăng chất lượng thị trường chứng khoán châu Á (TTXVN).

Tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực euro tiếp tục xấu đi (VOA). – Tỷ lệ thất nghiệp vùng euro lại phá kỷ lục (RFI). – Đức thông qua khoản cứu trợ 43 tỷ euro cho Hy Lạp (TTXVN).

13h30′:

Chia sẻ kinh nghiệm xử lý nợ xấu (Petrotimes).

Phó chủ tịch UBKT Quốc hội: Doanh nghiệp chết thì ngân hàng cũng phải cùng chết (CafeF).

“Nóng” vấn đề xử lý nợ xấu bất động sản (CafeLand). – Đấu giá BĐS: Doanh nghiệp mở “đường máu” (DNSG). – Tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp chuyển trụ sở về nhà (VNE).

1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều nhất (SGGP).

Doanh nghiệp miền Bắc chi hối lộ cao hơn miền Nam (CafeF/PLTP).

Việt Nam vào top 25 thị trường chứng khoán tăng tốt nhất 2012 (VnEco). – Giảm lãi suất, chứng khoán có khởi sắc? (ĐTCK).

Gắn máy in tự động chống gian lận cho 500 cây xăng (Infonet).

Nhiều mặt hàng tồn kho đã về mức an toàn (SGGP).

Khai thác biển: Năng suất, chất lượng ngày càng thấp (LĐ).

Cá lại chết trắng sông Chà Và (LĐ).

Kẻ thù của DN và người tiêu dùng (DĐDN).

Gặp sức mua lớn, áo phao “cháy hàng” vì trời lạnh (TTXVN). – Chợ đêm miền Tây ế ẩm (TT).

20h30′:

Thủ tướng: ‘Không để xảy ra đổ vỡ ngân hàng có hệ thống’ (VNE).

Lạm phát và kỳ vọng (CT).

‘Xe container’ nợ xấu chắn ngang đường (VEF).

Tái cấu trúc doanh nghiệp bảo hiểm theo bốn nhóm (VnEco).

Lật mặt ‘thủ đoạn’ làm sai lệch số liệu tài chính (Petrotimes).

TKV đã thoái gần 20% vốn tại Bảo hiểm SHB – Vinacomin (VnEco).

Giá vàng trong nước về vùng 46 triệu đồng/lượng (VOV).  – Giá vàng lại lao dốc, mất mốc 47 triệu đồng/lượng (DT).

Giá gas giảm sau 4 tháng tăng (VnEco).

Tạm nhập tái xuất xăng dầu: “hiểu nhầm” Công ước quốc tế, gây thất thu Ngân sách (VF).

Từ “cơn khó” Bất động sản: Cơ hội để tự tái cấu trúc (TTXVN).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 1-12-2012: “Quan ngại” (VF).

Đại gia Việt mất 1.500 tỷ đồng trong tháng 11 (Infonet).

Thu thuế du lịch đối với khách nước ngoài? (TN).

Eurozone: Nguy cơ tê liệt vì “thắt lưng buộc bụng” (CP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

218. ĐỀN CỜN (VSK).

Đề xuất thu phí tham quan Hoàng thành Thăng Long (GD&TĐ).

– Cổ vật giữa lòng Đà Nẵng – Người đam mê tiền cổ (TN).

– Lại chuyện bảo tồn “chân thực” và trình diễn “sân khấu hoá” (SGTT).

– Hoài Giang: Người xưa làm vội vã, tùy tiện hay ông GS nói vội vã, tùy tiện (Trần Nhương).

Bước đầu xác lập một số khái niệm trong phê bình văn học nữ quyền (PBVH).

– Trịnh Nam Sơn “4 trong 1” với “Con đường màu xanh” (TN).

Chuyện tình anh Hùng “điên nặng” (Hiệu Minh).  – Mùa Cưới (Minh Văn).

– “Thổi còi” nghệ thuật đương đại (TN). – Người đam mê mỹ thuật đương đại VN (TT).       – Đánh đu sự kiện sợ gì… thiếu văn hóa (Petrotimes).

Thực hư chuyện chôn sống trinh nữ cùng vàng ở gò Ếch (KT).

Nhà sư nhất bộ nhất bái đã “tạm biệt”… Thủ đô (KT).

– Lạm bàn về chữ tâm, chữ tài trong nghề làm phim (Gocomay).

Bẽ bàng phim truyện Việt (Sống Mới). – HANIFF 2012: Cọ xát mới biết mình dở (Tia Sáng). – Khán giả sẽ gặp một Xuân “tóc đỏ” mới (DT). – “Có những người đầu tư giá rẻ cho sự nổi tiếng” (LĐ).

6<- Hai nghệ sĩ Mỹ song tấu piano tại TP.HCM (TN). – Thu phí nhạc số và quyền lợi ca sĩ (TT). – NSƯT Việt Hoàn: Thăng hoa từ những tháng ngày đau khổ (DV).

Nhà văn Trung Quốc giàu như thế nào ? (Lê Thiếu Nhơn).

‘Tây Ta gì cũng cần đồng cảm tâm hồn’ (BBC).

Rolling Stones vẫn là cỗ máy kiếm tiền (BBC).

Triển lãm Dali tại Paris : Giác quan siêu thực bén nhạy (RFI).

Bí mật lịch sử bên trong bộ bài mạ vàng 400 năm tuổi (ĐV).

Một đội tuyển Việt Nam vô hồn (TN).  – Việt Nam thua Thái Lan 1-3: Tận cùng thất vọng (DV).  – Việt Nam 1-3 Thái Lan: Tạm biệt AFF Cup! (VTV).  – Tuyển Việt Nam than “lực bất tòng tâm” (DV).  – Đội tuyển Việt Nam bị loại không phải cú “sốc” lớn (DT). – Không vớt được gì! (QĐND).  – NÓI THẬT LÀ… NHỤC (Văn Công Hùng).  – Trưởng đoàn Ngô Lê Bằng: “Chúng tôi tin tưởng vào HLV Phan Thanh Hùng” (DT). – ĐTVN sẽ phải họp kiểm điểm khi về nước (ANTĐ). – Tôi ngạc nhiên trước sự yếu kém của tuyển VN’ (TTVN). – Việt Nam thua Thái Lan 1 – 3: Khép lại giải đấu ê chề! (DV). – Nội bộ tuyển Việt Nam: Trò ‘bật’ thầy ngay trên sân thì thắng được ai? (GDVN).

13h30′:

NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG CỦA NHÀ VĂN LÊ VĂN TRƯƠNG (1906-1964) (Nguyễn Trọng Tạo).

Văn xuôi nữ trong bối cảnh văn học Việt Nam đương đại (PBVH).

THƠ LỤC BÁT NGUYỄN HƯNG HẢI (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nhạc sĩ Doãn Nho: THANH XƯỚNG KỊCH “HOA LƯ-THĂNG LONG. BÀI CA DỜI ĐÔ” NHỮNG VẤN ĐỀ LỊCH SỬ VÀ NGÔN NGỮ ÂM NHẠC (Nguyễn Trọng Tạo).

‘Lời thề thứ 9’ vẫn lấy được nước mắt khán giả (Petrotimes).

Báo Mỹ đưa tin về LHP Quốc tế Hà Nội 2012 (DT).

Nguyễn Hải – Cô đúc và hào sảng (TTVH).

Tác giả clip ‘Người Việt’ – làm giám đốc nghệ thuật DDB (TP).

Báu vật cuộc đời của những “mỹ nữ tai dài” (NĐT).

“Làn sóng Hàn” sẽ chảy về đâu? (TTVH).

Tây Du Ký “mở màn” giờ phim mới trên VTV2 (TTVH).

Trưởng đoàn Ngô Lê Bằng: Thái Lan quá mạnh! (VTV). – Ai xung phong từ chức vì thất bại lịch sử của ĐT Việt Nam? (TTVH). Hỏi kinh nghiệm “đồng chí X”! – Sau thất bại tuyển Việt Nam: “Ông Nguyễn Trọng Hỷ hãy từ chức!” (GDVN). – Việt Nam thua thảm Thái Lan: Những ai biết xấu hổ? (VNN).

20h30′:

Dựng “Mê cung văn hóa-lịch sử”: Tham vọng nhiều, nhưng… (TTVH).

Viện Âm nhạc khai giảng lớp Ca trù đầu tiên (TQ).

– Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội: Taraneh Alidoosti – gương mặt thiên thần (TTCT).  – Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội đi đúng hướng (PN).

Tác giả Abe Masayuki: Không ân hận khi từng… ngồi tù vì Việt Nam (TTVH).

Nữ nhà văn thoát ly khỏi nỗi đau tật nguyền (VNN).

Mỹ Tâm đoạt giải thưởng âm nhạc châu Á (DT).  – Mỹ Tâm đoạt giải “Grammy Đông Á” – Mnet Asian music Awards! (Petrotimes).  – Giải thưởng quốc tế của Mỹ Tâm gây tranh cãi (VNN).

30 năm Thriller của M. Jackson: Một đĩa nhạc thay đổi thế giới (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

10 vấn đề “nóng” của nền giáo dục Việt Nam (GDVN).

Đào thải là điều cần thiết nếu muốn thị trường hóa giáo dục (Sống Mới).

– Trao giải thưởng cho những luận án tiến sĩ xuất sắc về lịch sử (TN).

– Không có thí sinh dù kéo dài xét tuyển (TN).- Mùa tuyển sinh buồn (TT). – Kết thúc tuyển sinh ĐH-CĐ 2012: Đóng cửa nhiều ngành học (DV). – Xem xét đóng cửa nhiều ngành đào tạo (TP). – Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 tại ĐH Quốc gia TP.HCM: Dự kiến thi 3 môn có lựa chọn (TN).- 2013: Khối năng khiếu sẽ tuyển sinh riêng (VNN). – Giảng dạy đại học phải có kỹ năng sư phạm (TN).

– Viết tiếp bài Không tin được đó là lớp học: Bị “vạ miệng” vì cung cấp thông tin cho báo chí (PN). – Hà Nội công bố quy hoạch phát triển hệ thống trường học (GD&TĐ). – Giáo dục Thủ đô năm 2020 đến năm 2030 có gì mới? (GDVN).

– Tưởng Năng Tiến: Nhà Giáo Ưu Tú & Nhà Giáo Hại Dân (RFA’s blog).

7– Bài 2: Thiếu định hướng, lạc toạ độ (SGTT). =>

– Rập khuôn là… giỏi! – Kỳ 3: Thụ động trước cuộc sống (TN).

– Bình Dương: Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi: Nhiều tín hiệu khả quan (GD&TĐ).

‘Chữ xấu làm khổ người khác’ (VNN). – Học sinh tiểu học không cần học thêm (GD&TĐ).

Thực hư việc một giáo viên nước ngoài kêu cứu tại Việt Nam (GDVN). – Trường công “né” trò “quốc tế” (PLTP).

– Chỉ 19% trường mầm non Đà Nẵng có phòng y tế (TN). – Hơn 14 tỉ đồng “nợ xấu” trong HS-SV Quảng Nam (TN). – Quảng Nam: giáo viên bỗng biến thành “con nợ” (TT).

Chuyện lạ có thật về ‘Hoàng tử ếch’ của Việt Nam (TN/ ĐV).

Đại gia Việt dạy con như thế nào? (VTC). – Cậu học trò nghèo nuôi ước mơ từ những gánh cỏ (DT).

Sinh viên ĐH Bách Khoa chế tạo thành công thiết bị y tế (GDVN).

Phát triển khoa học và kỹ thuật tính toán ở Việt Nam: Bài học và ý kiến (Tia Sáng).  – Cách nào để khoa học Việt Nam thành công? (VNE).

– Video: Indonesia: Đưa tiếng Anh ra khỏi CT tiểu học (VTV).

Nhật Bản đưa robot lên vũ trụ làm bạn phi hành gia (TTXVN).

Khoa học Mỹ giải mã thành công bộ gen của lúa mỳ (TTXVN).

– Video: Anh: Tạo ra điện khi tập thể dục ngoài trời (VTV).

Top 10 sự kiện khoa học công nghệ năm 2012 (KP).

Uống bia chịu ảnh hưởng của hình thể li bia (Nguyễn Văn Tuấn).

– NASA chính thức bác bỏ đồn đoán “Ngày tận thế” (DV).

13h30′:

Tăng cường thực hiện Quy chế dân chủ trong ngành giáo dục (HNM).

Đóng cửa hay không? (TP).

Phụ huynh nghi ngại việc nở rộ tiếng Anh liên kết (NĐT).

Học tiếng Anh cùng con: Bốn nguyên tắc cần ghi nhớ (DT).

Nhồi nhét học sinh trên xe tải bịt kín (VNE).

Sáng kiến “gàn” của người thầy đáng kính (PL&XH).

20h30′:

Ngóng thí sinh cuối mùa (ĐĐK).  – Tuyển không đủ sinh viên: Tại trường hay Bộ? (DT).  – Bố chọn trường, con “đứt gánh” đại học (KT).

Giáo dục đại học gắn với nghề nghiệp (Tin tức).

Học sinh chuyên học thêm môn chuyên, có sao? (ĐĐK).  – Đề nghị kỷ luật cô giáo “dạy thêm trong phòng trọ” (TN).

Bắt đầu từ người lớn (TN). “Chúng ta khuyến khích học sinh hãy nói lên những suy nghĩ, cảm xúc thật qua mỗi bài tập làm văn nhưng chính những người lớn lại thường xuyên sử dụng những bài diễn văn mẫu, thư chúc mừng mẫu”.

Chất lượng đào tạo liên kết không tương xứng với học phí?   – Phỏng vấn GS.VS Phạm Minh Hạc: “Liên kết đào tạo tiếng Anh đang chạy theo lợi nhuận” (NĐT).

Trung Quốc phát hiện cung điện cạnh lăng mộ Tần Thủy Hoàng (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

2 đứa trẻ sống cùng “quái nhân”: Lo ngại (KP).

9<- Tro cốt 3 mẹ con cô dâu người Việt về nước (KP).

Bị gỗ đè, người phụ nữ cô độc chờ chết trong căn nhà rách (DT).

Độc giả “ném đá” phòng khám sản Vạn Vạn Bảo (NĐT).

Mỗi năm có 500.000 người bị chó cắn (VNE). – Sửa quy định tiêu hủy chó, mèo vô chủ (DV).

– Biệt đội… thuốc nam (SGTT). – “Có gì… tặng nấy!” (TT).

“Lãnh địa” của sới bạc lớn nhất miền Bắc (KP/ 24h).  – Sới bạc to nhất đất Bắc: Bắt 105 con bạc, thu 2 bao tải tiền (VOV). – Cảnh sát thu gần 6 tỷ đồng tại sới bạc chùa Dận (DV).

Cướp giật “vây” khách sạn 5 sao (TN). – Cười ra nước mắt với cách ‘sống chung’ cùng… cướp của dân Sài thành (ĐV).

Quý bà ngây thơ mất 40.000USD vì chiêu lừa rửa USD (ĐV).

Qua đêm… thành tỷ phú từ trộm “báu vật” của người chết (KT).

Lạnh lẽo tình thâm (NLĐ).

Tôi là “Pê đê” (NLĐ).

Bị xiết nợ, đại gia miền Tây mất 3 biệt thự (VTC).

Không có tiền chữa bệnh, cựu nữ du kích chờ chết (KT).

Vợ liệt sỹ kể chuyện bị con ngược đãi (NĐT).

Dị nhân có khả năng xoay vòng nhiều nhất (NĐT).

Nông dân điêu đứng vì liên tục mất trộm trâu bò (DT).  – Thức trắng đêm canh trâu bò (ĐV).

Dòi trong mũi cụ ông là ấu trùng ruồi (DT).

Chất phụ gia trong xúc xích có thể gây ung thư (PN Today).  – Vỏ kem ốc quế Trung Quốc chứa thuốc tẩy gây ung thư (VTC/ SD/ SK&ĐS). – Nở nồi “lò” chế biến thực phẩm bẩn (PLTP).

8Rùng mình mắm tép chưng thịt siêu bẩn (ANTĐ). = >

“Nhìn vào bữa ăn để suy ngẫm” (DT).

Thu giữ và tiêu hủy 4,3 tấn cá nóc ở cảng Sa Huỳnh (SGTT).

Người đàn ông trả lại ví có hàng chục triệu đồng (VNE).

Vụ tung clip sex trong nhà vệ sinh: Để trốn lấy chồng! (Soha).

Vụ mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc: Buôn bán cả thai phụ (DT). – Vụ lừa “thừa kế gia sản của tỉ phú Mỹ”: Lừa tình, lừa tiền (TN).

Hà Nội: Người nước ngoài lái xe cứu thương tông chết người (NLĐ).

‘Ông già Noel’ rắc mưa tiền 100 USD (VNE).

Ngăn chặn AIDS – thời cơ của Việt Nam (LĐ). – Việt Nam phòng chống HIV/AIDS (BBC).  – Phổ biến sử dụng Methadone giúp ngăn lây nhiễm HIV ở Việt Nam (VOA).

Số ca nhiễm HIV ở Hy Lạp tăng mạnh (VOA).

– Video: Trung Quốc: Dịch vụ hỗ trợ người vô gia cư (VTV).

Băng ở hai cực tan nhanh hơn do tác động biến đổi khí hậu (RFI).

13h30′:

Buộc giảm giá dịch vụ y tế về mức cũ nếu lạm thu (Infonet). – Ở nơi máu quyết định tất cả (TTVH).

Người Việt có còn gà Việt mà ăn? (TVN).

Vụ úp cả chậu phân lên đầu: Chồng thuê đầu gấu “xử” vợ? (Sohanews). – Vụ tố chồng tưới phân lên người: Chồng lừa vợ tới nhà nghỉ? (GDVN).

Khởi tố vụ án hơn 100 con bạc ôm tiền tỉ sát phạt trong nhà nghỉ (DT).

Tội phạm ngày càng liều lĩnh (TT).

Nhiều cuộn thép nặng hàng chục tấn văng xuống đường (DT).

Món ăn: Chặt đầu, lột da vẫn… nhảy tưng tưng (Kiến thức).

20h30′:

Đội xe ôm ’115’ hiếm có ở Việt Trì (KT).

Tâm thần vì áp lực thời suy thoái (VNE).

Thắt lòng bức tâm thư của cô dâu Việt tự tử cùng hai con (DT).   – Chồng cô dâu Việt quỳ gối xin gia đình vợ tha thứ (VNE).

Hai cha con quanh năm “đứng không nổi, ngồi không yên” (DT).

Đừng làm tổn thương Hồ Tây (PL&XH).

Động đất 4.1 độ Richter ở biên giới Lào – Việt (VTC).

QUỐC TẾ

Syria tạm đóng internet (ĐV).  – Nhật Bản tổ chức hội nghị của Nhóm thân hữu Syria (VOA). – Nhiều nước kêu gọi cấm vận dầu hỏa Damas (RFI).  – Iran thất vọng với Tổng thống Syria Assad (NLĐ). – NATO triển khai tên lửa Patriot ở TNK vài tuần tới (TTXVN). – Mỹ cấp phương tiện thông tin cho phiến quân Syria (TTXVN). – Bóng đen tang thương bao trùm Syria (Kiến thức).

– Thổ Nhĩ Kỳ phản đối lệnh cấm vận của Mỹ với Iran (TTXVN).

Ủy ban của Ai Cập chấp thuận bản dự thảo hiến pháp (VOA). – Ai Cập: Thông qua dự thảo Hiến pháp, biểu tình chống Tổng thống tiếp tục (RFI).

Palestine trở thành Nhà nước quan sát viên Liên Hiệp Quốc (RFI). – Israel cho xây thêm nhà ở khu định cư (BBC). – Palestine nhận “giấy khai sinh” (TN). – Palestine cam kết sẽ đàm phán với Israel (PLTP). – Palestine có thể kiện Israel ra tòa án quốc tế (PLTP). – Chiến thắng của Palestine tại LHQ, nguy cơ với Israel (TP).

– Điều ít biết về nữ chỉ huy đội phục kích Osama bin Laden (Petrotimes).

Bà Suu Kyi tìm hòa giải cho dự án mỏ đồng (BBC). – Biểu tình chống mỏ đồng Trung Quốc ở Miến Điện: Aung San Suu Kyi làm trung gian (RFI). – Bà Suu Ky đề nghị điều giải vụ tranh chấp mỏ đồng (VOA).

Tổng thống Mỹ tìm thêm quyền để chính phủ có thể vay thêm tiền (VOA).  – Tổng thống Obama đi vận động cho kế hoạch tăng thuế người giàu (VOA). – Mỹ: Susan Rice không đủ uy tín để làm Ngoại trưởng (RFI). – Ông Bill Clinton miệt mài trả nợ thay vợ (NLĐ).

Bộ trưởng Panetta đề nghị tiếp tục hiện diện ở Afghanistan sau 2014 (VOA).  – Thượng Nghị sĩ John Kerry: Ông chủ mới của Lầu Năm Góc? (CAND).

Mỹ thử nghiệm máy bay tàng hình không người lái biết suy nghĩ (DT).

Ngoại trưởng Afghanistan đòi Pakistan thả thêm tù nhân Taliban (VOA).

H1<- Thái Lan: Cuộc trình diễn cân bằng địa chiến lược xuyên ba thế kỷ (Sống Mới).

Bang giao Mỹ-Nga ‘dậm chân tại chỗ’ (VOA).

Binh sĩ Trung Quốc và Hoa Kỳ hoàn tất diễn tập cứu nạn chung (VOA).

Phiến quân Congo rút khỏi Goma (VOA).

Cựu thủ tướng Ấn Độ Inder Kumar Gujral từ trần (VOA).

Sức khỏe của ông Putin ‘không được tốt’ (VOA). – Nga sắp triển khai hệ thống do thám toàn cầu mới (TTXVN). – Tổng thống Nga V.Putin đề nghị sửa đổi Hiến pháp (TTXVN). – Sức khỏe Putin rất xấu: Tin đồn thất thiệt (VnMedia).

Trộm táo tợn đột nhập tàu hải quân Australia “nẫng” vũ khí (DT).

– Cựu Tổng giám đốc IMF dàn xếp vụ bê bối tình dục (TP).

13h30′:

Israel xây thêm 3.000 nhà định cư ở Palestine (DT). – Đáp trả Palestine, Israel xây hàng nghìn nhà định cư (VNN). – Dự án 911: Mỹ giúp Israel xây căn cứ ngầm bí mật (ĐV).

Syria: Phiến quân chiếm các căn cứ quân sự của Chính phủ (ANTG).

Iran vượt qua lệnh cấm vận hà khắc của phương Tây (TTXVN).

Ai Cập: Tiếp tục biểu tình vì dự thảo hiến pháp mới (TTXVN). – Ai Cập: Hội đồng lập hiến thông qua dự thảo hiến pháp (SGGP).

Tổng thống Mỹ vận động để tránh Bờ vực Tài chính (VOA).

Luật minh bạch mới của Mỹ có lợi cho các quốc gia giàu tài nguyên (VOA).

– Anh Quốc: Tự do báo chí: Từ cây gậy tới củ cà rốt (BBC).

Ấn Độ: Các nhà hoạt động dùng con đường chính trị để chống tham nhũng (VOA).

Nga: Bằng chứng mới về âm mưu bạo loạn do nước ngoài hậu thuẫn (VOA).

Ông Strauss-Kahn đạt thỏa thuận với nữ hầu phòng (LĐ).

Nhật tung ra gói kích thích kinh tế thứ hai (TT).

20h30′:

Giải pháp chính trị là lựa chọn duy nhất cho Syria (VOV).  – Mỹ đưa tên lửa Patriot đến biên giới Syria, cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy  (Infonet).

Mỹ kêu gọi Israel và Palestine khôi phục đàm phán (VOV).  – Mỹ chỉ trích Israel xây thêm 3.000 ngôi nhà định cư (TTXVN).  – AL hoan nghênh quyết định của LHQ về Palestine (VOV).

Mỹ phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran (VOV).  – Iran dọa “cấm cửa” thanh sát viên LHQ (TN).

Tổng thống Ai Cập hứng “búa rìu” tứ phía (VNN).

Nga khẳng định sức khỏe Putin vẫn bình thường (VNN).

Tổng thống Obama kêu gọi sự đồng thuận tại Quốc Hội Mỹ (PN).

Linh mục từng đoạt Nobel phản đối trao giải cho EU (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 30/11/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 30/11/2012; + Thời sự 12h – 30/11/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 30/11/2012; + Cuộc sống thường ngày – 30/11/2012; + Thời sự 19h – 30/11/2012; + Tài chính kinh doanh tối – 30/11/2012; + Thu mua lá điều khô chưa rõ mục đích.

* RFA: + Sáng 30-11-2012

+ Tối 30-11-2012 

* RFI: 30-11-2012

173 phản hồi to “Tin thứ Bảy, 01-12-2012”

 1. […] đối phó với sự leo thang trắng trợn và nham hiểm của Trung Quốc, mà như trang Ba Sàm ngày 1/12/2012 nhận xét: “Hé lộ của báo An ninh Thủ đô về thực tế hoàn toàn bị động […]

 2. […] đối phó với sự leo thang trắng trợn và nham hiểm của Trung Quốc, mà như trang Ba Sàm ngày 1/12/2012 nhận xét: “Hé lộ của báo An ninh Thủ đô về thực tế hoàn toàn bị động […]

 3. […] đối phó với sự leo thang trắng trợn và nham hiểm của Trung Quốc, mà như trang Ba Sàm ngày 1/12/2012 nhận xét: “Hé lộ của báo An ninh Thủ đô về thực tế hoàn toàn bị động […]

 4. […] đối phó với sự leo thang trắng trợn và nham hiểm của Trung Quốc, mà như trang Ba Sàm ngày 1/12/2012 nhận xét: “Hé lộ của báo An ninh Thủ đô về thực tế hoàn toàn bị động […]

 5. Cựu quân nhân F316 said

  “Thái thú – Tượng đái Phành Quang Thung ”
  Mặt nạc đóm dày!

 6. Cựu quân nhân F316 said

  Không hiểu tại sao BTV lại xóa comment trước của tui!

  —–
  BTV: Em không có xóa còm của bác. Chắc là còm lẫn lộn đâu đó.

 7. Hoàng Khải said

  @Khách
  Theo tôi nghĩ: hiện tượng “Nông trường Sông Hậu” là một đại diện “bieens coong vi tuw” đặc trưng nhất của ….
  …. tư bản ” đỏ” ….
  dưới ngôi nhà XHCN VN!

 8. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/01/tin-thu-bay-01-12-2012/#more-83576 […]

 9. […] Basamnews: – Trung Quốc “lục soát tàu thuyền” là bước ngoặt nguy hiểm (NLĐ).  – Kế hoạch của Trung Quốc chặn xét tàu trên Biển Đông gây lo ngại cho khu vực (RFI).  – Asean cảnh báo kế hoạch khám tàu của TQ (BBC). – Lãnh đạo ASEAN lo ngại Bắc Kinh gây căng thẳng tại Biển Đông (VOA).   – Thế giới phản ứng sau tin Trung Quốc sẽ lục soát tàu nước ngoài ở Biển Đông (VOA). […]

 10. Khách said

  Tổng bí thư: Nhiều người không chịu nhận khuyết điểm
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/99258/tong-bi-thu–nhieu-nguoi-khong-chiu-nhan-khuyet-diem.html
  Bà con nhìn cái hình nền xem ai tham gia hội họp với ông Tổng: toàn bà già ông già, hèn chi “trên bảo dưới không nghe” là phải.

 11. Khách said

  Thủ tướng: ‘Không để xảy ra đổ vỡ ngân hàng có hệ thống
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/12/thu-tuong-khong-de-xay-ra-do-vo-ngan-hang-co-he-thong/
  Điều này cho thấy hệ thống ngân hàng VN đã hết tiền thật sự và chính phủ rõ ràng phải cứu vì cứu ngân hàng nghĩa là cứu chính bản thân chính phủ.
  Cây kim trong bọc hôm nay đã lòi ra rồi nhé.

 12. […] Tin thứ Bảy, 01-12-2012 […]

 13. locphan said

  260 ca sĩ, nghệ sĩ cùng hát về biển đảo quê hương (NLĐ)…ca hát để…ăn mừng mất biển, đảo hay sao mà…tụ tập đông quá vậy ta !!!

  • Tiểu Điền Địa said

   Đảng cấm khóc thì hát cho khuây khỏa vậy mà.

  • KL said

   Đám tang trong miền Nam người ta vẫn tổ chức ca hát. Dù tên gọi là gì, giai điệu ra sao, thì đó cũng là những khúc ca tống biệt đó bác Locphan.

  • Khánh Tường said

   Hát về biển đảo bây giờ là phải rồi vì còn được hát bằng tiếng Việt. Mấy năm nữa mà có muốn thì chắc phải hát bằng tiếng Trung và ca ngợi biển đảo Trung Quốc.

 14. Đại_úy said

  VTV : Gã ích-xì về xứ Nghệ chém gió sau đó tới khu lăng mộ dòng họ Nguyễn sinh thắp hương cho Nguyễn sinh Nhậm bố(?) của Nguyễn sinh Sắc tiện thể y thắp luôn cho Hà thị Hy (cô Đèn) vợ của ông Nhậm và cũng là Mẹ(!) của ông Sắc …
  Thấy cứ ghê ghê lạ !!!

  • Tiểu Điền Địa said

   Đồng chí Trọng bốn tốt,16 vàng vào Nha Trang thăm quan đảo yến năm nay được mùa.

 15. Chín Đờn Cò said

  BÌNH ẢNH
  Sáng thấy họ Phùng, xum xoe xu nịnh , toàn Vàng với Tốt.
  Chiều nghe quân Khựa, hùng hỗ ra oai, cắt Cáp đâm Tàu.
  Dân Nam lòng xót dạ đau
  Nghìn năm chưa có thời nào nhục hơn…

 16. Tiểu Điền Địa said

  Các lãnh đạo chóp bu đảng cộng sản Việt Nam chưa thôi bớt dối trá,lừa gạt nhân dân;dối trá với chính bản thân mình và cả đảng của họ trong quan hệ với đảng,nhà nước cộng sản TQ! Sự lừa dối của họ đến mức không còn là con người nữa rồi!
  Cứ như một con chó ngoạm một đoạn cây khô thật lâu,lũ chó khác nói “ông” ngoạm cây khô chi hoài vậy,không ăn,không uống gì sao? Đây mà cây khô à! Nó là cái đùi gà của ta đấy! Rõ thế mà ông không nhận ra. Ông lú lẫn rồi ông ơi! Buông những lời “khó nghe” đó là vì quá bức xúc! Không bức xúc sao được khi họ cứ buộc nhân dân VN “đời đời ghi ơn” đảng,nhà nước cộng sản Trung Quốc,vì nhờ TQ giúp đánh Pháp,đuổi Mỹ giành lại đất nước Việt Nam. Nếu ngày nay các quốc gia trên thế giới bị Pháp,Mỹ chiếm hết,nhân dân ở đó bị làm nô lệ cho Pháp,cho Mỹ thì còn có cái lý của nó. Giờ đây chuyện đó không những không hề xảy ra mà các nước làm bạn với pháp,với Mỹ đều khá hơn về mọi mặt của VN. Ơn gì chỗ này với nhân dân VN mà gọi là ơn! Có ơn chăng thì chỉ những người quyền thế kế thừa đảng cộng sản VN,nhờ TQ giúp đỡ mới có toàn quyền kiểm soát VN,thôn tính nhân dân VN như ngày nay. Không có đảng cộng sản TQ giúp thì nước VN sẽ không phải trả giá quá đắt như hôm nay. Đó là điều chắc chắn! Ngày nay,trên thế giới chỉ còn một nước duy nhất đầy ắp tham vọng xâm chiếm lãnh thổ của các nước khác,đó là Trung Quốc cộng sản. Nhục nhã biết bao khi phải mở miệng ghi ơn,trả lễ cho một nước khác khi chính ta một thời phải làm bia đỡ đạn cho TQ để cùng giữ cái ý thức hệ bành trướng xâm lăng khắp thế giới. Giờ chính nước đó nó tròng đầu,cạo tóc của ta. Ông có thấy nhục không khi đọc lời ghi ơn Trung Quốc hỡi ông Nguyễn Thiện Nhân phó thủ tướng đảng? Người dân VN căm hận và nhục nhã vô cùng!

 17. Đại_úy said

  TỔ QUỐC – DANH DỰ – TRÁCH NHIỆM !

 18. Trần Quốc said

  “CÁI BẪY” VĂN HÓA TỪ CHỨC, lạm bàn.

  Ai xung phong từ chức vì thất bại lịch sử của đội tuyển Việt Nam?
  Đó là tựa bài viết trên báo TTVH mà trang này đã điểm. Không đọc nội dung, chỉ đọc cái tựa thôi đã thấy cái gọi là văn hóa từ chức đã ‘nhiễm rộng’.

  Nói ‘nhiễm rộng’ vì từ ngày có cái câu “hướng tới văn hóa từ chức” thì xem ra rộn lên phong trào phân tích, mổ xẻ, và có vẻ thích sử dụng nó như một công cụ hòng “cải tạo” xã hội. Về chuyện ấy, có cảm giác thoang thoảng, hình như mình đang bị ‘bẫy’. Mãi mới nhận ra, tại sao cứ thấy bàn tràn lan về nó mà không thấy hoặc ít thấy bàn kèm hoặc làm sáng tỏ việc “hướng tới cái gọi là văn hóa cách chức”.

  Hồ Chí Minh đã từng tiếp thu gần như nguyên văn nội dung và tinh thần lời văn trong Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ khi nói nôm na lại rằng “nếu chính phủ không làm được việc thì dân có quyền đuổi”. ‘Hành’ chưa bàn đến, ‘học’ thế là hay quá rồi! HCM nói lại cái cốt lõi. Chuẩn! Quyền đuổi tức là quyền cách chức, hay nói trại đi cho nó tương đồng là “văn hóa cách chức”. Không nói đến cái quyền ấy mà cứ lao rầm rầm vào cái gọi là “hướng tới văn hóa từ chức” thì có phải là sa đà vào ‘bẫy’ không? Hay đó là sự bất lực của toàn xã hội, phải dùng ‘chiêu’ này để khơi gợi, kêu gọi, ép buộc đạo đức cho những kẻ mà Mác đã từng nói là nếu có lợi đâu đến 100% thì cũng sẵn sàng lên giá treo cổ.

  Văn hóa từ chức chỉ có được ở những người có văn hóa, có tự trọng . Về căn bản, trong một xã hội được tổ chức văn minh: khi có lỗi, ngoài văn hóa, người ta buộc phải nói lời từ chức vì sức mạnh của pháp luật và vì sức ép của dư luận và giới truyền thông. Có nghĩa, từ chức thuộc về “đức trị”, cách chức thuộc về “pháp trị pháp quyền”. Cái chỗ cần nói về luật mà nói về văn hóa thì cũng âu là do “hoàn cảnh” và “cho nó lành” mà thôi.

  Nói về văn hóa thì cái bọn người xấu có nhiều chỗ để hí hửng đây. “Chúng nó” chỉ nói ‘hướng tới’ thôi, ‘văn hóa từ chức thôi’, chỉ phủi bụi thôi. Ít ”đứa” dám nói về ‘văn hóa cách chức’. Yên tâm còn lâu….mới sợ?!

  PS: Còm này chỉ là một cách nghĩ thôi. Nếu vô tình ảnh hưởng đến sức công phá vào thành trì ngoan cố thì mong lượng thứ. Tự thử nâng tầm cao nhận thức về ‘văn hóa từ chức’!

  • Tiểu Điền Địa said

   Sau ngày miền Nam sụp đổ,đảng,nhà nước cộng sản Việt Nam ra sức phát động phong trào văn hóa mới,văn hóa xã hội chủ nghĩa cãi tạo xã hội tư sản,đa đảng,dân chủ miền Nam triệt để;xây dựng văn hóa mới văn hóa xã hội chủ nghĩa triệt để. 37 năm sự cãi tạo của đảng đã thấm sâu cốt tủy trong toàn hệ thống lãnh đạo và cả xã hội,trừ những người chống và chết. Muốn có lẽ phải ở đời như công lý thì quyết một điều tiên quyết là đảng cộng sản VN phải được nhân dân cùng các tổ chức của thời đại cãi tạo họ triệt để. Chừng nào họ chưa được cãi tạo triệt để thì họ càng già nua và ngu xuẩn thêm mà thôi! Càng gần đến chân tường họ càng giãy đạp khôn lường! Hãy đợi đấy mà coi. Thưa anh comment.

 19. Nguyễn Khắc Cường said

  Đọc bài, Tổng bí thư: nhiều người không chịu nhận khuyết điểm.

  Đọc được vài dòng, tôi cố kìm, nhưng mà không kìm nổi cái tự do của trung tá Hiến, ở ngoài vườn,ông anh Hai và mấy người bạn đang lai rai, chuyện trò, in bài báo mang ra đưa cho mấy anh đọc, tin nóng hổi, hôm nay TBT tiếp xúc cử tri HN. anhTư ròm móc kiếng ra đọc cho mọi người cùng nghe. kết qủa, 5 anh bạn và anh Hai (anh,em đều là dân tú tài 2, có học vị sau đại học) tất cả đều cũng không kìm nổi cái tự do của truing tá Hiến.

  • BSJ said

   Vết thương mưng mủ ở giữa trán, nhức nhối mổi ngày, đầu hoa mắt váng, tai lùng bùng …, Ngay lập tức, bạn Trọng em vội gào lên phải lấy thuốc dán, dán ngay giữa lổ đít để “trị bệnh cứu người”? – Nay bạn Trọng em gỡ ra ngửi rồi tự la lên: “ Sao thuốc thúi quá, không hiệu nghiệm gì cả “ !
   Hiểu được loại “bạn” này, em là em …chit liền , nói thiệt !

 20. chipheo@ said

  “Thằng Trung Quốc với mình còn dễ đối phó hơn. Sự khôn ngoan cẩn trọng và chắc chắn lúc này theo tôi là điều tối cần thiết”
  Đây là điều nhầm tai hại của bác. Bác có nhớ lời “trối trăn” của ông Trần Huy Liệu: “Các đông chí có thể lên án tôi nhiều điều,nhưng tôi chỉ bảo lưu một điều ” nước ta có hàng nghìn năm Bắc thuộc”.
  Trong hữu hảo thì “bán bà con mua láng giềng gần”,nhưng khi láng giềng đã trở nên đối địch,thậm chí trở ,kẻ thù,thì lịch sữ của thế giới đã dạy chúng ta rằng “phải liên kết bạn ở xa,để chống lạikẻ thù ở gần” Đó là một chân lý ,đặc biệt đối với ta Tàu Khựa đã :”Khít vòng KIM CÔ” trên đầu các vị nhà ta rôi. Cái khó khăn nhât,nguy hiểm nhất đối với dân tộc ta ,đất nước ta chính là cái vòng “KIM CÔ”,đặc biệt là có những tên lưu manh lợi dụng điều này để “HÙ DỌA”

 21. Le Hung Van said

  SƠN HÀ NGUY BIẾN…TOÀN DÂN NGHE CHĂNG?????

  Núi đồi ơi ! Thấu chăng ,
  Tiếng dân ta thét gào.
  Đất nước ngàn thương đau,
  Việt Nam ơi ! về đâu.
  Bóng tối phủ giăng đầy,
  Vận nước ngàn áng mây.
  Đồng bào ơi ! tiếng gọi,
  Dân tộc bị đọa đầy.
  Bão gió ơi có hay,
  Cuồng phong kéo về đây.
  Ngã nghiêng đất nước này,
  Hỡi đồng bào tỉnh say.
  Ta thề quyết dâng đời cho sông núi,
  Dù cuồng phong bóng tối dập dùi.
  Dù cuộc đời có trăm nỗi đắng cay,
  Vì non sông ta quyết miệt mài.

  —-Lê Chân—–

  Cây muốn lặng mà gió cứ đông đưa.
  Mặt hồ muốn yên mà sống gió cứ quấy nhiễu.

  Toàn dân! Nghe chăng? Sơn hà nguy biến!
  Hận thù đằng đằng! Biên thủy rung chuyển.
  Nên họa hay chiến??????
  Nhân Dân Việt Nam quyết chiến chứ không hềt lùi.

  Trận Trác Lộc từ ngàn xưa đến nay vẫn chưa chấm dứt. Chấm dứt hay không? kẻ địch của Chúng Ta có quyền trọn lựa con đường nên hòa hay nên chiến.. Nhân Dân Việt Nam chúng ta không, cho nên Dân Tộc Việt Nam luôn chiều ý kẻ địch của chúng ta.

  “Hòa hay chiến!”

  Nhân Dân Việt Nam cần biết là “Đường về La Mã có nhiều hướng”. Chống giặc tàu ngoại xâm sắp diễn ra trong tương lai này. Chúng ta cần phải đi mọi hướng để đạt được mục tiêu.

  Mục tiêu của chúng ta là gì?

  Đọc Lập, Tự Do, Tự chủ. Làm sao cho Dân Giàu Nước Mạnh. Không hề làm Nô Lệ Giặc Tàu. Chúng ta thà mất tất cả. Chúng ta thà làm Quỷ Nước Nam chứ không hề làm vương đất bắc. Chúng ta quyết tử với bọn giặc tàu. Chúng ta quyết sẽ không theo gót chân người Do Thái từ ngàn xưa và chúng ta cũng không hề theo dấu chân người Tây Tạng hôm nay.

  Việt Nam luôn luôn và mãi mãi là con Tàu Nô-ê của Nòi Giống Việt.

  Chúng Ta! Nhân Dân Việt Nam thật sự không mong sẽ có ngày lên đường, nhưng Chúng Ta cần phải truyễn bị mọi mặt cho kỷ càng. Tùy theo sức của mỗi người, để rồi chúng ta sẽ có ngày cùng nhau lên đường vì Tương Lai Giống Nòi.

  Đồng Bào Thương Yêu của Tôi

  • Tiểu Điền Địa said

   Bạn nên kêu gào đảng ơi,Chủ tịch Hồ Chí Minh ơi! Dân không có súng,kêu thêm lúng túng.

  • montaukmosquito said

   Làm quái gì có chuyện nên hòa hay chiến ở đây, biên thùy chỉ rung khẽ thôi . Thời này là thời của bán nước có văn tự -ok, thương thảo- là đất đảo biến mất . Và những người bán nước triệt để nhất được xem là những người Cộng Sản chân chính nhất -dân mình chính xác chỗ này .

 22. Khách said

  Câu chuyện của hoàng tử “đỏ” bị bắt cóc
  [The Tale of the Kidnapped Princeling]
  http://www.foreignpolicy.com/articles/2012/11/30/the_tale_of_the_kidnapped_princeling?page=0,1
  Basam nên dịch và đăng bài này. Bài này nói về câu chuyện ông Cơ Pha Dân [Ji Pomi], một hoàng tử “đỏ” thất sủng bị an ninh TQ bắt và điều tra về việc phát tán tin đồn sai ông Giang Trạch Dân “thăng thiên”.
  Trích đoạn cuối:
  “Ngay cả khi ông giết chết tôi, lời trăn trối của tôi là chính phủ trung ương nên điều tra ông Giang Trạch Dân.”
  [Even if you kill me, my last words will be ‘the central government should investigate Jiang Zemin]

 23. D.Nhật Lệ said

  Nguyễn Thị Từ Huy đã rất kiên nhẫn khi trả lời một bồi bút qua bài “Trao đổi với Đông La”.
  Cứ như suy luận thuộc hàng “đỉnh cao trí tuệ” của Đông La thì những người tốt lành muốn đoàn kết
  với nhau để tạo sức mạnh tập thể thì đều bị anh ta gán cho “bầy đàn” cả !
  Nếu thế thì thiên hạ chắc sẽ diệt vong vì sợ chàng Đông La sẽ gán tội “bầy đàn” mất thôi !
  Hoá ra,nhân loại “bầy đàn” thật khi dám ra Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền,khi dám thiết lập chế độ dân chủ và cho phép hầu hết mọi người trên thế giới được tự do dân chủ v.v. và v.v. !

 24. góp đôi lởi chiêu thứ bẩy said

  – trong bối cảnh bang giao “bình thưởng”, 1 đại tướng, UVBCT…như PQT, củng đã không nên tiếp 1 tên thiếu tướng, PGĐ học viện QPTQ,,,huống hổ trong bối cảnh hiện nay…việc này, nhẽ ra giao cho trung tướng GĐ học viện QS tiep là đủ, rổi thằng thiếu tướng này phải xin phép để tới gập chào PQT…hu hu, một thằng đại tướng mặt lợn, óc và nhân cách không bằng 1 con lợn…!QD9NDVN thật xấu hổ vỉ những tướng tá quân đội “nhân dân tệ”..!
  -nhà thơ Đỗ trung Quân đã tửng viết : Đ này đã quá thành cong, trên cả thành công trong việc gây dựng nên con ngưởi XHCN…thông qua lớp thanh niên hiện nay…điểu này đúng với lớp TN sinh ra và lớn lên ở TP, hoặc ở nông thôn rổi ra tp tìm việc làm…những thị hiểu và “thần tượng” cực ký kệch cởm, lố bịch của một số TN được coi là “tiên phong” trong XH “hưởng thụ, tiêu dùng” thởi gian qua đã chứng minh điểu này, tuy nhiên, số còn lại, vì lo quá vât vả lo mưu sinh, nên không có thởi gian cập nhật, tiếp cận thông tin, kể cả một số TN đang tại ngũ trong QĐ và CA…họ vẫn còn suy nghĩ và bằng nhiểu cách, bây tỏ chính kiến của mình, hãy đọc các bài việt kêu gào “chống diên biến hòa bình”, chông suy thoai tư tưởng chinh trị đăng trên các tở báo lá cải thì sẽ rõ, bọn cẩm đẩu vân thưởng xyên lo sợ và để phỏng sự phản kháng của TN…tấm gương như các TN yêu nước đa bị xử tù vì đ 79 và 88 đã nói rõ điểu này.
  -Hai mập, rổi Hoàng mai, rổi a, b, c gì nữa…chúng ta vào đây, trao đổi suy nghĩ cho xả stress và cùng trang này phá vòng nô lệ bằng cung cấp thông tin ST và nâng cao net.trí…xin hãy coi những lởi com của các vị này- tay sai của tuyên láo hoặc AN TTVH… như là tự do của họ, và nêu nó có mùi, thì xin bịt mũi, bước nhanh…tại các bác bức xúc, cứ …phản hổi…nên những com sỹ tuyên láo “sọc dưa” này mới có dịp để trổ tài nghệ…tuyên láo, biến mẩu theo kiểu kỳ đà nhông…tôn trọng chính kiến của họ, và coi những com này như đã die rổi…thế thôi ,các bác nhé !
  chúc tối thứ bẩy, nếu có ngó TV, không thấy mặt mấy thằng …chí pheo đỉnh cao …thởi đổ đểu !

  • GIA VĂN said

   thật là thời đồ dểu lên ngôi

  • Khánh Tường said

   Thằng thiếu tướng Tầu khựa đồng ý để P.Q.T tiếp nó là đại phước cho P.Q.T rồi vì thật ra cái chức BT BQP VN chỉ tương đương với chức tỉnh đội trưởng của một tỉnh nhỏ bên nó thôi. Thảo nào P.Q.T khúm núm thế.

 25. Bác Ba Phi said


  ONG BUI TIN PHAT BIEU.flv

 26. khách said

  http://www.tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/522880/Chinh-sach-lam-kho-tri-thuc.html (chính sách làm khó trí thức

  Tôi khóc
  Những chân trời
  Không có người bay
  Lại khóc
  Những người bay
  Không có chân trời

  (Trần Dần)

  50 năm trước nhà thơ Trần Dân đã tuyệt vọng than lên những vần thơ này, 50 năm sau vẫn vậy

 27. công nhân said

  Phạt nhà máy đóng tàu trên 485 triệu đồng
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121201/phat-nha-may-dong-tau-tren-485-trieu-dong.aspx
  “Việc nợ bảo hiểm này ảnh hưởng lớn đến việc chốt sổ BHXH cho 165 lao động đã nghỉ việc; gần 400 lao động khác đang làm việc cũng không được giải quyết các chế độ chính sách. Căn cứ vào những vi phạm, BHXH Khánh Hòa phạt công ty này trên 485 triệu đồng và yêu cầu sớm thanh toán dứt điểm tiền nợ BHXH.”
  ………
  Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là công ty của nhà nước do đảng lãnh đạo theo cơ chế thị trường định hướng XHCN. Các sếp của công ty đều phải là đảng viên. Ăn hại đái nát, phá phách đến không có tiền lo chế độ cho người lao động thế thì tính ưu việt của CNXH đâu mất rồi? Người lao động không việc không lương phải nghỉ việc mà chế độ bảo hiểm cũng không có, sống chết mặc bay, tiền thày bỏ túi mà lúc nào cũng leo lẻo chính quyền của giai cấp công nhân, của dân do dân vì dân!? Có phạt thằng chúa chổm thì nó cũng kệ thôi, nộp phạt lại cũng là tiền của dân của nước, có quan chó nào bị ảnh hưởng đâu, thậm chí tiền quan chôm được còn để mốc trong ngăn kéo. Không tin thì hỏi anh Thăng.

  Bảo hiểm là bảo hiểm ơi!
  Muốn phạt “con giời” thì cứ thử xem
  Tiền chung quan đã bóc tem
  Quan rút ruột hết rồi đem cất hòm

  Quan bà chìa khoá tay hòm
  Tiêu xài xả láng chẳng mòn tí ti
  Ham chơi quan có đôi khi
  Quên cả tiền cất nhét bì mốc meo

  Công ty lại rất là nghèo
  Công nhân tháng tháng lương treo mà chờ
  Người phải nghỉ việc vật vờ
  Chế độ bảo hiểm, quan lờ kệ bay

  Bảo hiểm mà giỏi mà hay
  Phạt tiền thì cứ thẳng tay tóm đầu
  Tóm đầu các quan lắm mầu
  Bắt nôn ra hết Thăng đâu mà chuồn?
  …….
  Vinashin hiện nay đang triền miên nợ lương, bảo hiểm của người lao động trong khi các quan vẫn lương cao lĩnh đều hàng tháng: Thăng Sự Tuyên đều cỡ triệu phú đô la

 28. QuangPhong said

  Xin lỗi đã trở thành phong trào thực sự mà Đ và NN ta không cần phải phát động.Ít có phong trào nào mà không phát động lại có kết quả rôm rả như thế.
  Cũng may mà TTg chưa từ chức. Chứ nếu không thì sẽ có phong trào từ chức. Mà khi đó thì Chủ tịch QH NS Hùng đã tiên đoán đúng : Lấy ai mà làm việc ????
  Trong cái……….. rủi lại có cái………………………..may !!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  • Bác Ba Phi said

   Vậy thì chúng ta cần phải cảm ơn đồng chí X mới phải đạo. Hề hề

   CẢM ƠN ĐỒNG CHÍ X

   Cảm ơn đồng chí X xì
   Đã không từ chức dân thì biết ơn
   Nếu mà đồng chí đâm đơn
   Các quan tiếp bước hết trơn người làm

   Đỉnh cao trí tuệ nước Nam
   Xin đừng từ chức, hãy làm càng lâu
   Đợi ngày dân chúng thộp đầu
   Lôi ra xử bắn vỡ đầu không xa.

   • Dân gian said

    ‘Phê và tự phê’ cũng hay! Các đồng chí chưa bị lộ trước đây nay lần lượt xin lỗi, nhận trách nhiệm chính trị hàng loạt.
    Khen Trọng Lú phát! Thế là tiến Bộ nhưng chưa đủ anh Trọng ạ! Phải làm sao cho những tên này phải từ chức mới cứu được Đảng. Nghị quyết 4 của anh có tác dụng như thế vì Anh làm gương rửa mặt hàng ngày. Nay Anh làm gương tiếp hay tưu chức quách cho bọn dưới nó học tập. Đừng lo sẽ không có người lãnh đạo đất nước. Anh chả kêu gọi người Tài ra làm việc đấy thôi. Anh còn ngồi đấy, bọn đệ nó còn ngồi đấy thì lấy đâu ra người Tài? Thế nhé! Mọi người sẽ không quên Anh!

   • locphan said

    Trời…thơ của Bác Ba Phi…hơi bị bạo lực…cách mạng…đó nha !!!

   • X sợ said

    X sợ nhất cắt mất cà
    Mất cà thì hết danh là Ba Dê
    Nên X chẳng muốn bỏ về
    Giữ cu (qu…)cho cứng để phê suốt đời

    Dân thì X đã nghỉ chơi
    Có anh Tàu khựa cho xơi cu (qu) rồi
    Tập Cận Bình đã ngỏ lời
    Khi nào Bình chán chẳng chơi, thì về

 29. BSJ said

  – Tự mê hoặc mình bởi khẩu hiệu của đối phương (RFA). Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: “… khi Trung Quốc từ năm 1979 đem 60 vạn quân đánh chúng ta, giết hại đồng bào chúng ta thì tôi cho rằng đã hết tình nghĩa rồi, cái đó đã trả nợ Trung Quốc và không còn gì nữa. Tôi cho rằng ai mà nói biết ơn này khác thì đó là không phù hợp, không biết đau khổ do sự chết chóc họ mang đến cho đồng bào mình”.
  ——————
  Thích bài này của tướng Vĩnh. Cám ơn ông, một vị tướng, đã cất lên tiếng nói của sự thật, và khẳng định thật rõ ràng , mạnh mẽ : “….đã hết tình nghĩa rồi, cái đó đã trả nợ Trung Quốc và không còn gì nữa”. – Rồi đây, ghi chép lịch sử VN giai đoạn này , vẫn sẽ như một dòng chảy không đổi , tiếp nối từ ngàn năm trước : “Thời….ngày…giặc Tàu đưa 60 vạn quân sang biên giới nước ta. Chúng thãm sát đồng bào và dân quân biên giới các tỉnh…” v.v. Nó vẫn như đoạn sử các thế hệ VN trước đã từng được học. Nền văn hiến 4000 năm của Việt tộc, vẫn như thế, mang trong nó những dấu ấn “thông thường” về lũ giặc phương Bắc” ,không chút khác biệt lịch sử nào về lũ ngoại xâm muôn đời ấy !

  TQ vẫn luôn là tai họa ! Hỡi nhân loại , vạn lần xin đừng để TQ thò tay vào quốc gia mình ! Lịch sử của bọn ác thú TQ có “văn hóa ăn thịt người” ấy, là lịch sử của loài ác quỷ ! Dân của chính họ , họ còn thản nhiên dùng xe tăng nghiền nát, thế thì những chủng dân khác lọt vào tay họ sẽ thế nào ?- Người dân Tây tạng đã dùng những cái chết đau đớn, lấy thân mình làm ngọn lửa cảnh tỉnh toàn nhân loại về hiểm họa TQ. Họ thật đáng thương và đáng khâm phục ! Nêu người dân các quốc gia láng giền của con “ác thú TQ”, không cùng nhau hợp sức để quyết tâm chống lại chúng và đồng bọn bán nước, lũ chúng sẽ hợp tác với nhau để gây tao loạn đau thương khó mà tưởng hết. Hoặc chúng, theo đuổi kế hoạch “dùng dân bản địa giết dân bản địa” như trong CCRĐ ở VN, hoặc chúng sẽ biến lãnh đạo một nước thành “cổ máy chuyên giết người đồng chủng” , tàn sát chính đồng bào mình, sọ người dân nước ấy sẽ chất cao như núi, như Polpot ở Cambodia !…
  “Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn
  Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ…”
  Với lịch sử TQ, và VNchuyện ấy đúng trong nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Bọn lãnh đạo TQ không có sự thương xót hay tình người. Ngay cả trong thế giới hiện đại, chúng vẫn thay nhau “bào chế thuốc độc” cung cấp cho dân của chính chúng, và cho cả loài người qua mọi thứ mà con người có thể phải đụng đến ! Người VN hàng ngàn năm cảnh giác đề phòng nhưng vẫn có những lúc chìm nổi trong lịch sử, bị giặc khống chế và ra tay hết sức tàn nhẫn!

  Và câu nhận định của tướng Vĩnh lại một lần nữa đúng đắn: “ Tôi cho rằng ai mà nói biết ơn này khác thì đó là không phù hợp, không biết đau khổ do sự chết chóc họ mang đến cho đồng bào mình”. Là người Việt, luôn cứ phải thanh toán trước hết bọn bán nước sau sẽ đến ngoại thù !

  • ơn said

   Thưa tướng Nguyễn Trọng Vĩnh và bác BSJ: Cũng cần phải phân biệt xem ai là người biết ơn TQ. Nếu miền Bắc không có chế độ cs thì chưa chắc đã cần TQ giúp súng đạn lương thực để đánh chính quyền miền Nam. Ngay cả người dân miền Bắc một thời ăn lương thực TQ thì cũng phải bỏ xương máu phục vụ cho chế độ miền Bắc thôn tính chế độ miền Nam. Tóm lại chỉ có quan chức cs là mang ơn TQ và nợ TQ. Đến khi TQ đánh VN năm 1979 thì đến ngay cả quan chức cs nếu có liêm sỉ thì cũng phải thấy rằng:” … khi Trung Quốc từ năm 1979 đem 60 vạn quân đánh chúng ta, giết hại đồng bào chúng ta thì tôi cho rằng đã hết tình nghĩa rồi, cái đó đã trả nợ Trung Quốc và không còn gì nữa. Tôi cho rằng ai mà nói biết ơn này khác thì đó là không phù hợp, không biết đau khổ do sự chết chóc họ mang đến cho đồng bào mình”.

   • Khách said

    Những thằng đang bán nước…không phải là những thằng có đạo đức đến độ biết ơn bọn TQ ngày xưa giúp CS VN súng đạn đánh Mỹ đâu.
    Tôi nghĩ chúng chỉ nghĩ đến hiện tại, lo đến tương lai của chúng.
    Chúng đinh ninh rằng không có Trung Cộng, chúng sẽ không tồn tại, đơn giản thế thôi. Đừng kết tội “đồng chí X” tham quyền cố vị, thằng chó nào cũng thé hết.
    Không có CN XH, CN CS nào hết, chỉ có mỗi Chủ nghĩa Bám Đít Tàu Cộng, cả lũ chúng nó đang phủ phục dưói chân bọn Tàu.

  • BSJ said

   Hiểu ý bác, nhưng xét thiệt hơn, em cho rằng trong hoàn cảnh hiện tại, khi TQ “leo thang khiêu khích” bộc lộ rõ dã tâm độc chiếm bằng được biển Đông, lãnh đạo CSVN “nín lặng khó hiểu” như thế này, VN chúng ta cần rất nhiều , nhiều nữa những tiếng nói cảnh tỉnh mạnh mẽ trong quân đội , từ những người có các ảnh hưởng nhất định ! Hy vọng bác đồng ý ?

   Những trò “ gian xảo” gần đây của bè lũ họ Tập, rất không nên coi thường. Bác không nản thì em xin thử “vỉa hè” chuyện hệ trọng này xem sao, thử bàn xem , trước kế hoach leo thang để “dương Đông kích Tây và …hút dầu biển Đông” của TQ, CSVN sẽ làm gì ? Và chuyện gì sẽ đến ?
   :
   Có lần đã còm, vấn đề của TQ từ lúc lâm vào cơn “phát triển” qua nóng đến nay vẫn là …Năng lượng ! Khát năng lượng, TQ mon men đi về Trung đông, lập tức Mỹ & Âu co giò đá bộp, hất văng ra. TQ nổ lực duy trì độc tài ở Mianma cũng để “hít” chút khí đốt sống cầm chứng, nhưng Mỹ rốt cuột củng thúc đẩy Dân chủ tại Miến, lại đá TQ văng ra cái bộp ! Hic, Đá xong Mỹ xóa nợ, bỏ cầm vận, Obama vội sang thăm và đề nghị tập trận với Mianma …Nay thì dân Miến đang biểu tình chống các Công ty TQ …He he ! Thằng mập TQ tham tàn đang bị bao vây dần…! Chả trách chúng nổi khùng, làm liều, huy động quân đội đe dọa lân bang, chế tạo vũ khí ào ạt, quảng bá hù dọa ầm ỉ …Tất cả chỉ để mang dàn khoan “khủng” ra biển Đông tranh thủ hút lấy chút dầu. Ha ha ! Hộ chiếu lưỡi bò rồi khám tàu, cắt cáp tàu BM của VN sáng nay, hoành hành bá đạo trên biển Đông như thế cũng chỉ một mục tiêu : Giành lấy năng lượng, TQ quả thức đã khát lắm rồi !
   BaSam có điểm : “ Việt Nam và Myanmar nhất trí quan điểm về biển Đông” (NLĐ) – Tư Sang đi chuyến này có lẽ là để liên kết với “cái nguồn khí đốt Mianma”, nhằm đối phó với “anh trai TQ” ( Lê Duẫn) là chính. Bạn Sang chắc không rỗi để lo chuyện “cách mạng hoa Sen” đâu ạ ! Vừa không phải mục đích chính, vừa hại nền “độc tài, toàn trị” của đảng ta, Sang hổng chịu làm đâu ! – Tuy nhiên hy vọng, Sang là người hiểu tình thế ? “… nó bắt đầu tự cho quyền “khám tàu thuyền” và cắt cáp tàu thăm dò của VN nữa rồi kia anh Tư! Ráng xin được tập trận chung với Mỹ và Miến đi Sang ui !..Chuyện này gấp đấy !”

   Có lẽ chiến tranh là khó tránh ! Hiện nay, đối với CSTQ ( và cả CSVN) có một thứ “nguy cấp” hơn Năng lượng : “lòng dân TQ” ! Họ Tập ý thức được oán khí bốc lên từ dân đã dữ dội như thế nào, hắn rành lịch sử Tàu, nên lo lắng ra mặt, ráo riết cảnh tỉnh BCT TQ về nguy cơ ấy. Họ Tập sử dụng những luận cứ nặng nề , sát rạt, không cần che dấu : “…ông Tập đã vượt lên những phát biểu nhàm chán khi ông đặc biệt cảnh cáo rằng tham nhũng tăng lên “sẽ đương nhiên đưa Đảng và Nhà nước đến chỗ diệt vong”. Đi xa hơn, ông Tập còn tham chiếu trực tiếp đến Mùa xuân Ả rập cho thấy một ý thức ngày càng lớn về chính mối đe doạ tức thời ….Thật vậy, có hai nét trương đồng giữa bối cảnh trong nhiều nước Trung Đông và Trung Quốc đương đại – BẢN CHẤT TOÀN TRỊ của các chính quyền và tham nhũng thâm căn…”.( Viết đến đây mới nhớ, đọc mà quên nhắc “Nhà báo ta” nào đó về bốn từ “ Bản chất toàn trị”…nằm chình ình trên báo đảng ! Hic, dù là dịch lại, cũng nên “cẩn thận củi lửa” nhà báo ơi ! ).

   Không chắc CSTQ đi trọn “con đường bành trướng” trước khi dân nổi lên vì đói nghèo, bất công và đàn áp ! Nếu chúng cố đi, thì có lẽ vì buộc phải thúc đẩy âm mưu “lùa dân TQ vào cuộc tàn sát” trước khi dân TQ lùa chúng xuống cống ! Tránh nội loạn lật đổ , thường nhất là chủ động, kích động “nạn ngoại xâm” ! Phát động chiến tranh lôi kéo người dân và quân đội về hướng đó, phải chăng đó là nguyên nhân chính của việc “leo thang bá quyền” rất hệ thống gần đây, cũng như chúng đang bắt đầu tôn vinh ( nhường ăn cho ) các nhân vật của Quân đội ? Nếu nỗi lo sợ và mục đích của “hai nước anh em” giống nhau, e rằng sẽ có chiến tranh biển Đông ( không loại trừ cả trên đất liền). E rằng “ Kình ngư hải ngoại huyết lưu hồng” có lẽ sẽ xảy ra ? . Nếu vậy, giữa TQ và VN, đó có thể là một cuộc chiến quy mô vừa , chỉ đủ để đánh lạc hướng cả hai dân tộc và duy trì thêm nên “độc tài toàn trị “ của CS một thời gian nữa ( Phành quang Thung còn đó , em e rằng VN sẽ mất nốt các đảo sau cuộc chiến?!) – Bây giờ hãy chú ý xem những diễn biến “chuẩn bị” của nhiều bên liên quan. Nhất là hãy xét kỹ những biểu hiện tính toán lợi, hại của bọn lãnh đạo TQ. Gốc để khống chế , chiếm lợi thế trong chiến tranh biển Đông phải là cảng Cam Ranh . Ai sẽ đống quân ở đó ( Nga, Mỹ hay CSVN sẽ dâng nốt cho TQ ? )

   Quân nhân VN ! Xin hãy bảo trọng, và hết sức cẩn thận với bọn chỉ huy dưới trướng tên bán nước hèn hạ họ Phùng !

   • ơn said

    OK với bác! Bác phân tích rất hay và đầy đủ. Tại sao những vấn đề ấy cỡ “chính chị” sơ cấp như mình cũng hiểu mà các gsts Mác Lê lại không hiểu nhể?
    Xin cám ơn bác

 30. Khánh Tường said

  Đảng cs VN như ông bố của gia đình, một ông bố không những khốn, nạn, tàn bạo, lười biếng mà còn luôn ăn cắp tiền do vợ, con kiếm được bằng mồ hôi, nước mắt để thỏa mãn vui thú cho riêng mình. Thằng hàng xóm nắm được thóp của ông bố này nên thỉnh thoảng lại gọi sang rượu chè và thả cho một món tiền để càng đắm mình trong những cuộc vui chơi bệnh hoạn. Hết tiền thì sẽ hết các thú vui nên mỗi khi thằng hàng xóm mò sang cưỡng hiếp vợ mình thì lão bố này còn dùng cả hai tay bịt miệng để vợ không la được. Trong vườn có mấy cây ăn quả, mỗi khi lũ con thằng hàng xóm mò qua thì lão bố này lại xua đuổi mấy đứa con đi chỗ khác để tụi con lão hàng xóm tha hồ trèo cây, hái quả. Khi lão hàng xóm đánh con mình thì lão lại khuyên nhủ bọn nó là có thương, có yêu mới cho roi vọt. Thằng bố đểu cáng và khốn nạn như vậy thì có đáng sống nữa không???

  • đồng hương said

   Không nên ví đảng là ông bố của gia đình. Tư duy như vậy dễ dẫn đến nhiều sai trái.

 31. NamKha said

  Cảm ơn bác Chênh đã có bài cảnh báo nguy hại khi vay tiền của Khựa. Tuy nhiên nói bác bỏ quá cho: bài viết của bác còn chung chung, cảm tính, chưa có những lập luận, phân tích sâu.

  Rất mong các bác tiếp tục viết bài cảnh báo dư luận.

  Kính

  http://webwarper.net/ww/~av/huynhngocchenh.blogspot.com/2012/12/ta-oi-cho-nhan-tien-tau.html

 32. anhvan said

  “Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Myanmar kinh nghiệm xây dựng pháp luật”
  Tui đọc tin mà muốn độn thổ… Hic, VN đâu có pháp luật mà đồi…. chia sẻ với Myanmar. Ở VN toàn là luật.rừng… rú (Híc, sở dĩ tui thêm chữ rú vì nó kinh tởm hơn cả luật rừng)
  Xấu hổ quá!

  • Dân đen SG said

   Nói cho đúng thì VN cũng có luật. Nhưng bọn cộng sản không dùng mà dùng luật rừng, dù luật cũng do chính bọn chúng soạn ra.
   Ví dụ: Luật hình sự cũng có qui định về tội tham nhũng, hối lộ. Không hề có qui định nào nói là phải thông qua đảng, chính quyền. Nhưng trên thực tế thì muốn xử một tên quan nào cũng phải “xin” ý kiến của đảng, rồi đảng “duyệt” thì mới được xử. Vậy nên mới có chuyện đồng chí X sai phạm khổng lồ, bắn 10 lần chưa đủ, thì đảng phán “không kỷ luật”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: