BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1421. Xem xét lại hệ thống chính trị Việt Nam

Posted by adminbasam trên 28/11/2012

East Asia Forum

Xem xét lại hệ thống chính trị  Việt Nam

Tác giả: Benedict J. Tria Kerkvliet, ANU

Người Dịch: Dương Lệ Chi

26-11-2012

Dù là nhà nước độc đảng, hệ thống chính trị Việt Nam thường đáp ứng nhiệt tình đối với nông dân, công nhân và những người khác thúc đẩy cho các điều kiện kinh tế, xã hội và chính trị tốt hơn.

Những thay đổi chính sách quan trọng trong 25 năm qua – đặc biệt là thay thế một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung bằng một nền kinh tế thị trường và từ bỏ canh tác tập thể, ủng hộ canh tác cá thể – đã có kết quả, một biện pháp đáng kể, áp lực cho sự thay đổi từ dưới lên trên, mà lãnh đạo Đảng Cộng sản của đất nước này đã chấp nhận.

Tuy nhiên, vẫn không rõ liệu Đảng và nhà nước Việt Nam có đang đáp ứng một cách thích hợp với nhu cầu tiếp tục cải thiện hơn nữa đời sống của đa số người dân.

Bằng chứng về các nhu cầu đó thì rất nhiều, và hiện có thể thấy rõ hơn so với thời điểm từ giữa thập niên 1970 đến giữa thập niên 1990, khi người dân Việt Nam hiếm khi công khai cất lên tiếng nói bất mãn. Bây giờ, hầu như hàng ngày, người dân thường hay thể hiện sự phẫn nộ, tức giận ở các văn phòng chính phủ và Đảng Cộng sản ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và những nơi khác. Những người dân khốn khổ thường đi những chặng đường dài, hy vọng sẽ làm cho chính quyền tỉnh và trung ương lắng nghe việc khiếu kiện của họ, đọc kiến ​​nghị và trả lời một cách thuận lợi đối với những lời chỉ trích của họ.

Những cuộc tuần hành phản đối của họ, khoảng từ vài chục đến hơn một ngàn người, những người tham gia cầm áp phích, giương biểu ngữ, và phát các danh sách khiếu nại cho bất cứ ai đi ngang qua. Họ thường mặc quần áo có ghi những từ ngữ và hình ảnh tóm tắt các khiếu nại và những lời kháng cáo của họ. Những chỉ trích phổ biến nhất của những người biểu tình là chống lại các cán bộ tỉnh thành và các cán bộ địa phương tịch thu đất nông nghiệp, trả tiền bồi thường cho họ rất ít, và sau đó giao đất cho các nhà đầu tư và các nhà phát triển để đổi lấy những khoản tiền khổng lồ và các lợi ích khác. Một điểm chung của những người biểu tình là các quan chức tham nhũng, không những đang ăn cắp đất của người dân, mà còn lấy mất kế sinh nhai của họ.

Trên internet, người ta có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm câu chuyện, những lời bình luận và các cuộc phỏng vấn mới về các chính sách cụ thể của chính phủ Việt Nam bị chỉ trích, cũng như các văn phòng và các quan chức đặc biệt. Internet cũng có rất nhiều bài nói về các công nhân đình công đòi có được đồng lương đủ sống và cải thiện điều kiện làm việc. Ngoài ra còn có các bài viết trên mạng của những người theo chủ nghĩa dân tộc, trách cứ chính phủ Việt Nam không có hành động gì thật sự để chống lại các cuộc xâm nhập của Trung Quốc vào lãnh thổ Việt Nam và khai thác tài nguyên thiên nhiên Việt Nam.

Chính quyền có chăm chú lắng nghe những người này và những lời chỉ trích chính trị khác của công chúng, họ có đáp lại một cách đồng cảm và có trách nhiệm [với dân] hay không? Một số thì có, nhưng theo các cuộc thăm dò quốc gia và các nguồn thông tin khác cho thấy, một bộ phận lớn các quan chức chính phủ thì không.

Chính quyền đặt tường lửa chống lại các trang mạng trên internet có nội dung trái với quan điểm chính thống. Không chỉ các blog của những nhà phê bình người Việt là mục tiêu [bị tấn công], mà Facebook và các trang web tiếng Việt của BBC, RFA, RFI và một số phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới cũng là mục tiêu. Trong khi một người Việt Nam hiểu biết về công nghệ có thể tìm cách để vượt qua những trở ngại mà chính phủ tạo ra, nhưng nhiều người dân khác đang bị chúng gây cản trở.

Tham nhũng được cho là ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ ở cấp địa phương, mà còn ở các cấp cao nhất. Các chiến dịch của chính phủ, các chỉ thị và những bài phát biểu chống tham nhũng ảnh hưởng rất ít trong nhiều năm qua. Một lý do quan trọng mà các nhà phê bình lập luận, thậm chí một số đại biểu Quốc hội Việt Nam, là các cơ quan phụ trách chống tham nhũng, hoặc là bỏ qua hoặc chính họ cũng tham nhũng. Một số người Việt thạo tin nói rằng, ngay chính thủ tướng cũng có những quan chức tham nhũng bao quanh ông ta, và nhiều lời đồn đại rằng ông ta quá giàu, tài sản vượt xa số tiền lương của ông là một công chức suốt đời có thể kiếm được.

Thu hồi đất (thường có tham nhũng đi kèm) là nguyên nhân của hơn 70% các đơn khiếu nại mà các văn phòng chính phủ Việt Nam đã nhận được trong những năm gần đây. Tuy nhiên, dự thảo sửa đổi luật đất đai, mà chính phủ phổ biến trong tháng 9, giải quyết rất ít nhu cầu trọng tâm của các nhà phê bình rằng không nên lấy đất của nông dân để phục vụ lợi ích của các nhà phát triển và các nhà đầu tư. Họ lập luận rằng nếu đất có bị tịch thu thì phải vì lợi ích chung – ví dụ như để xây dựng một đường cao tốc hay một căn cứ quân sự quan trọng – nông dân cần đền bù công bằng và thỏa đáng.

Về mối quan hệ với Trung Quốc, chính quyền Việt Nam nói rằng họ đang sử dụng các kênh ngoại giao để đối phó với sự xâm nhập bất ngờ của Trung Quốc. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục công khai tán dương Trung Quốc như một người bạn thân thiết của Việt Nam, đối đãi các quan chức Trung Quốc với sự tôn trọng tối đa và nghi lễ trang trọng. Trong khi đó, các nhà chức trách Việt Nam lại đe dọa công dân của mình, những người tham gia một số cuộc biểu tình có hàng trăm người suốt hai năm qua, chống lại Trung Quốc lợi dụng Việt Nam. Gần đây, một tòa án ở Thành phố Hồ Chí Minh xử hai người phản đối, hai người này đã sáng tác các bài hát chỉ trích phản ứng của chính quyền để Trung Quốc xâm lấn lãnh thổ Việt Nam ở Biển Đông (Nguyên văn: Nam Hải) và kêu gọi người Việt tham gia các cuộc biểu tình để phản đối. Tòa án tìm thấy hai người phạm tội tuyên truyền chống nhà nước và kết án một người 4 năm tù và người kia 6 năm tù giam. Việc kết án này chỉ là một trong nhiều ví dụ cho thấy nhà chức trách Việt Nam đang bắn vào người gửi thông điệp, thay vì đối phó với những lời than phiền và chỉ trích chính đáng của người dân.

Vẫn còn hy vọng chính phủ Cộng sản Việt Nam sẽ phản ứng có trách nhiệm hơn và bớt hà khắc hơn, mặc dù triển vọng ít lạc quan hơn bây giờ so với quá khứ.

Benedict J. Tria Kerkvliet là Giáo sư danh dự tại Khoa Thay đổi Xã hi và Chính trị, Trường Nghiên cứu Quốc tế, Chiến lược và Chính trị, Đại học Quốc gia Úc.

Nguồn: East Asia Forum

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

27 bình luận tới “1421. Xem xét lại hệ thống chính trị Việt Nam”

 1. […] Lệ Chi dịch, trích từ Basamnews Benedict J. Tria Kerkvliet, […]

 2. Phong said

  Sắp ra mắt bạn đọc tập “X-50 phá lưới” nhiều tình tiết mới được công bố, nhiều ảnh chụp minh họa đẹp, tuyển tập bao gồm 313 trang
  ly kỳ hấp dẫn hơn hẳn “X-30 phá lưới năm xưa”

 3. […] Nguồn anhbasam […]

 4. […] Nguồn anhbasam […]

 5. […] 1421. Xem xét lại hệ thống chính trị Việt Nam -Tác giả: Benedict J. Tria Kerkvliet, ANU -East Asia Forum  (ABS) […]

 6. […] 1421. Xem xét lại hệ thống chính trị Việt Nam […]

 7. Ba Cầu Muối said

  Đảng viên CSVN vốn xuất thân bần cố nông , vô sản hoàn toàn, trên răng dưới khố
  nên rất ham cái hữu sản, ham trở thành địa chủ, để tận hưởng cái mà mình không có từ bao đời. Khi đã củng cố CQ do mình cướp được, họ phải dành càng nhiều quyền cho Đảng càng tốt để che chắn cho đảng viên, tạo thành một giai cấp thống trị tuyệt đối trung thành do được nắm trong tay tất cả tài sản sinh mạng của nhân dân. Đó là cái lẽ tất nhiên và là mục đích cuối cùng của CS. Người CS hưởng lợi qua từng giai đoạn của cuộc CM mà họ gọi là vô sản, từng thời kì tiến tới thiên đường CS . Họ gọi những thời kì đó là những bước quá độ .. Trong những bước quá độ đó họ cải tạo xã hội theo định hướng của họ. Thời kì quá độ này không có thời gian nhất định, tùy theo tình hình mà định thời gian thôi . Cái quan trọng nhất là tước hết tài sản của nhân dân , nhồi nhét tư tưởng Mác-Lê vào đầu các thế hệ hssv, biến họ thành những con cừu xhcn . Đến khi còn lại chỉ toàn là những con cứu ( thời kì này chắc nằm mơ mới thấy thôi ). tất cả bấy cừu sẻ tiến vào thiên đường CS , vào đồng cỏ muôn năm xanh tươi .

  • Tiểu Điền Địa said

   Rất đồng ý với nhận thức và nhận xét của @ Ba Cầu Muối! Những người tôn sùng CNCS Marx – Lênin họ sớm thấy thiên đường cộng sản,họ dạy ở trường nguyễn ái c…rằng khi CNCS thành công sẽ là “vật chất như không khí,cảnh vật như thần tiên,con người như thánh hiền”. Ngày nay,BCT/BCHTW đảng cộng sản đã xây dựng thành công CNCS cho chính họ,họ đã hưởng vật chất như không khí,họ đang sống cảnh thần tiên,con người họ đã đạt đến thánh hiền. Bằng chứng cho thấy ông thủ tướng cộng sản sai phạm,gây thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế,để lại hậu quả tai hại nghiêm trọng cho toàn dân,nhưng bộ sậu cộng sản không kỷ luật ông thủ tướng. Thánh hiền theo họ là vậy. Ngay từ buổi đầu họ đã xưng danh và tự hào họ là cướp – cướp chính quyền. Chính quyền họ còn cướp thử hỏi họ tha thứ gì?

 8. Vinh said

  Các bác ở làng mạng bức xúc quá đi thôi.Em xem mà toát cả mồ hôi hột.”Biết rồi ,khổ lắm ,nói dai mãi”.Lỡ bị khép tội”chống phá nhà nước” phải buộc án phạt tiền như bác Tiến sĩ Xuân Diện hay bỏ tù 4 năm,6 năm như hai chú nhạc sĩ nọ thì biết kêu ai cứu giúp?Lẽ phải luôn thuộc về phía mạnh .Nguy hại hơn là chúng lại đang say máu bạo tàn.

 9. Đại_úy said

  Junk !

 10. giao thong said

  chả hiểu gì về Việt Nam cả. Nằm nhà đọc và viết đấy thôi. Đảng hay Nhà nước đều từ dân mà ra. Nó có chức năng nhiệm vụ xã hội của nó. Nó đến và đi theo đúng quy luật của xã hội và lịch sử. Nó đến và đi luôn để lại sau nó các vấn đề mà hình thái sau nó phải giải quyết, nếu muốn tồn tại. Điều đáng buồn là quá ít hình thái quyền lực và nhà nước đi qua xã hội Việt Nam mà làm cho dân chúng hạnh phúc. Chúng chỉ mang lại nhiều hay ít đau khổ hơn mà thôi. Dân tộc tôi buồn với nỗi buồn sâu trầm như tiếng đàn bầu và đang ngày càng trầm hơn khi có Đảng.

  • D.Nhật Lệ said

   Thật ra,tác giả chỉ hiểu phần nào ở mặt ngoài,chứ không sâu sắc lắm
   vì nhận định không mấy chính xác.Lời văn có vẻ…lịch sự qúa !

  • Lệ Thu said

   Đản CSVN đã hy sinh cùng với Dân tộc này giành lấy quyền sống cho Dân Tộc dưới các thế lực xâm lược như Pháp-Mỹ-Trung Quốc.
   Con đường đi tới nó có nhiều sai lầm và yếu kém, nó đang tự cải tạo để đáp ứng với nhu cầu tiến bộ xã hôi..
   Đảng CSVN tuyên bố” Ngoài lợi ích của Dân Tộc Việt Nam, Đảng không có lợi ích nào khác.
   Mọi sự phủ nhận sự hy sinh vô bờ bến, sự lãnh đạo tài tình và nhiệm vụ của nó trước Dân tộc là kẻ thù của Nhân dân Việt Nam

   • Tibet Man said

    Từ nguyên thủy thì Đảng thành lập do ai bầu ra? Do Đệ Tam Quốc Tế Lê Nin lập ra chứ đâu do dân , giai cấp công nhân hay nông dân bầu ra? Dân VN đâu cần Đảng lãnh đạo mới có độc lập vì sau Thế Chiến 2 , các đế quốc như Anh , Pháp đã bắt đầu tàn lụi , không cần đánh cũng tan. Cho dù nó có trở lại VN thì cũng chỉ vài năm là tan rã , ai cho chúng tiếp tục có thuộc địa? Đảng chỉ nhanh nhẩu đoảng , đánh Pháp , đánh Mỹ cho Liên Xô và TQ chứ có đánh cho VN đâu mà khoe khoang? Thế sao ngày nay không giỏi đánh Mỹ nữa đi để thực hiện di chúc HCM? Sao lại van xin quỵ lụy nó bang giao làm gì? Thằng Tàu cũng van lạy Mỹ bang giao và giúp phát triển kinh tế chứ cho cái đếch gì mà gọi là XHCN ưu việt?
    Đây là thời đại của tự do , dân chủ , đa nguyên , đa đảng… Đảng nên tự giải tán cho hợp với thời đại và lòng dân. 3 Giòng Thác Cách mạng như Phong Trào Cách mạng Hoa lài tại Á rập, Phòng Trào đấu tranh dân chủ , tự do và Nhân quyền đang bùng lên tại TQ và thế giới , Phong trào giai cấp Công Nhân và Nông dân đang rầm rộ khắp nơi chống cướp ruộng , cướp đất chưa đủ Đảng thức tỉnh sao? Đảng cũng như thằng chồng vũ phu bị vợ là Nhân dân khăng khăng đòi ly dị nhưng sao cứ cưỡng ép người ta phải sống với mình?

   • xóa điều 4 hiến pháp said

    “…đang tự cải tạo để đáp ứng với nhu cầu tiến bộ xã hôi..”. Duy có điều quan trọng nhất, là không cải tạo: Độc quyền QUYỀN LÃNH ĐẠO, QUYỀN phấn phát quyền hành, thể hiện quan điều 4 hiến pháp. Cứ thử xóa bỏ điều 4 hiến pháp xem ?

   • D.Nhật Lệ said

    Biết thì thưa thốt…đừng làm con vẹt như thế mà
    nước ta và dân ta không thể ngóc đầu lên nổi !

 11. Tiểu Điền Địa said

  Người cộng sản gọi nhau là đồng chí;gọi số đông ngoài đảng là đồng bào. Khi đảng cộng sản cướp được quyền kiểm soát chính quyền,họ tiến hóa thành loài chí,ăn ở nghỉ ngơi chơi bời trên đầu đồng bào. Đồng bào muốn tránh khỏi ngứa ngáy bực bội bị loài chí chui rúc trên bề mặt da đầu thì phải trừ loài chí. Loài chí này không của tự nhiên mà là loài chí cộng sản vốn do con người biến hóa. Muốn trừ nó,chỉ có một cách là đồng bào cạo sạch tóc trên đầu. Nó là loài phức tạp nhất,biến hóa khôn lường. Tuy vậy,đồng bào nhiều nơi đã diệt sạch loài chí cộng sản này hơn 20 năm trước nhờ cạo trọc đầui. Tất cả đồng bào VN đồng loạt cạo trọc đầu thì chí sẽ theo tóc vào sọt rác!

  • Mongun said

   Ui cha! bác này súi dại, chí còn sống ở vùng nhạy cảm phía dưới nữa, không lẽ cạo hết?

  • Ý Dân Đen said

   Chí = đảng CS, ăn bám hút máu cái đầu gây khó chịu, ngứa ngáy…, tồn tại được là nhờ có “tóc” !

   Đầu, mình, tay chân = nhân dân, đất nước…

   Vậy Tóc là gì ? là bộ phận thừa, là tế bào chết, là chất thải ra từ hoạt động của cơ thể con người, tuy là thừa nhưng nó còn có nhiệm vụ giữ ấm, che mát cho cái đầu…nó chính là lực lượng CAND, QĐND…vậy cạo đầu tức là dẹp trước hết cái đám này !

   Ai dám cạo “tóc” nào ? thôi thay vì cạo “tóc” khó quá đi ! mọi người chúng ta hãy cải tạo mái tóc cho nó đẹp hơn, thẩm mỹ hơn, dễ nhìn hơn bằng cách : mỗi người theo cách riêng của mình tác động đến từng chiến sĩ, CA để lôi kéo, hướng lực lượng này quay về với nhân dân…

  • Ba Lúa said

   Thưa bác Tiểu Điền địa, theo tôi biết thì Cộng sản VN chưa bao giờ gọi dân chúng ngoài đảng là đồng bào mà gọi họ là “quần chúng”, tức những kẻ cần phải giáo dục, dìu dắt và đưa vào tròng của Đảng. Thỉnh thoảng ta thấy Cu Hồ gọi dân là đồng bào, chủ yếu là để mỵ dân, giả vờ coi dân ngang ngửa với cộng sản để họ thấy bọn cộng sản cũng yêu họ lắm lắm, vì cùng chui ra từ một cái bọc nên mới gọi nhau là đồng bào. Nếu bác xem lại các văn bản của Đảng thì thấy chúng đều gọi người ngoài đảng là quần chúng đấy ạ. Chúng coi dân chỉ dưới cái đũng quần thôi, bác ạ.

 12. […] Bảy Ruộng on 1421. Xem xét lại hệ thống chí… […]

 13. Bảy Ruộng said

  Việt Nam “nó” thế, đừng thắc mắc !

  Hoài hơi “nói riết, mỏi miệng” cần thòng thêm “viết nhiều, mỏi tay”…

 14. NôngDân said

  + Tất cả tại cái lỗi ”sở hữu toàn dân do Nhà nước quản lý”, toàn dân là chẳng ai cả, chỉ có những thằng nào quản lý là có lợi, thì làm sao chúng nó không bám lấy.
  + Ngay như vợ chồng “đầu gối, tay ấp”, nhưng khi quần áo của mình mà vợ quản lý vẫn bị: Bắt cởi trần cởi phong trần
  Cho may ô mới được phần may ô.

  + hệ thống chính trị Việt Nam đang rất tối ưu với bọn quản lý rồi, chỉ khi nào dân nổi cam qua, chúng mới
  xem xét lại!

 15. […] Lệ Chi dịch, trích từ basamnews Benedict J. Tria Kerkvliet, ANU […]

 16. Lú Phú Trọng said

  Chúng tôi sẵn sàng thay đổi, bất kể thứ gì, kể cả đào mả bố chúng tôi chuyển đi nơi khác, miễn là “ngai vàng” vẫn giữ được, không bị các “thế lực thù địch” nó… đạp vào mặt! Tuy nhiên, bọn dân đen chúng nó rất oái oăm, chúng nó được mấy lão trí thức mớm lời cho rằng nếu chúng tôi vẫn còn ngồi trên “ngai vàng” thì những sự thay đổi, nếu có, cũng chỉ mang tính hình thức, giống như sửa hiến pháp, sửa luật đất đai, chuyển cơ quan phòng chống tham nhũng sang cho đảng, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước…

  … như thế là chúng nó quyết tâm “triệt hạ” chúng tôi rồi còn gì nữa: không được tham nhũng thì chúng tôi lãnh đạo đất nước này làm cái đ. gì?! lương công chức quèn có tăng gấp 10 lần bây giờ cũng chẳng đủ một bữa… đú đởn (!) không có doanh nghiệp Nhà nước hoặc doanh nghiệp nhà nước không chi phối nền kinh tế thì làm sao “tận dụng” được lợi thế “độc quyền lãnh đạo” của chúng tôi?! làm sao mà có được hàng chục triệu USD mua sắm nhà cửa ở nước ngoài?! Nói thật, việc sửa hiến pháp hay sửa luật đất đai thì cũng là giải pháp tình thế để đối phó với bọn dân đen bất mãn ngày càng nhiều thôi, chứ mà làm “nghiêm túc” thì… ăn cám à?!?!?!

  Đừng hy vọng băng đảng của Lú tôi thay đổi làm gì cho “mệt”… các bố trí thức nếu “thích” thì cứ tập hợp dân đen đi, chúng tôi sẵn sàng “chiến” với các vị… Mịa, báo trước cho các vị là chúng tôi luôn có một lực lượng hàng triệu thằng chỉ làm một nhiệm vụ là “xử lý” các thế lực thù địch với trang bị đến tận… lông cu (!) các vị không có “cửa” để “thắng” đâu, chớ dại dột!!!

  • Nô lệ VN said

   cứ thật thà trả lời thẳng như cái thằng Lú Phú Trọng ở đây dân có nghe còn đỡ “bức xúc” hơn là cứ lừa dân theo kiểu: nào là phê và tự phê, nào là chỉnh đốn, nào là quyết liệt chống tham nhũng, nào là sửa hiến pháp, nào là làm trong sạch bộ máy, nào là của dân do dân vì dân, nào là dân biết-dân bàn-dân làm-dân kiểm tra, nào là phát huy quyền làm chủ của người dân…(một tỷ thứ bịp bợm và lừa đảo: nói một đàng làm một nẻo theo lối Tham nhũng thì như rồng cuốn, nói như rồng leo, làm thì quá mèo mửa).
   đlờ mẹ cái đảng và chính phủ VN hiện nay!-toàn một lũ lưu manh lừa đảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: