BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1413. Đâu là cái gốc để “hoá giải” đường lưỡi bò?

Posted by adminbasam trên 25/11/2012

Đâu là cái gốc để “hoá giải” đường lưỡi bò?

Đào Tiến Thi

24-11-2012

Hoạ phúc hữu môi phi nhất nhật

(Hoạ phúc có nguồn, phải đâu một buổi)

Nguyễn Trãi

Mấy hôm nay cả báo “lề phải” lẫn “lề trái” xôn xao chuyện nhà cầm quyền Trung Quốc Cộng sản (Trung Cộng) đưa bản đồ có đường lưỡi bò vào hộ chiếu. Không ít người hiến kế cho Chính phủ ta giải pháp để “hoá giải” hành động thâm độc này.

Tôi thì nghĩ hơi khác. Tôi đặt ra giả thiết đây có thể chỉ là động tác của con mèo vờn con chuột mà thôi. Trước khi ăn thịt, con mèo thường vờn con chuột, động tác thật giả lẫn lộn. Biết đâu nó tung chưởng này chỉ để làm ta cuống lên (vì rõ ràng nếu để hộ chiếu in hình lưỡi bò của người Tàu ra vào Việt Nam thì cả 90 triệu người Việt Nam chỉ còn cách đeo mặt mo, chứ chưa nói đến sự nguy hiểm về chủ quyền), còn mục tiêu thực sự nó biết đâu lại nhằm vào việc khác? Chính phủ ta cuống lên, và thế là muốn Trung Cộng bỏ cái hình lưỡi bò này, biết đâu lại phải đánh đổi một cái gì đấy nguy hiểm hơn về sau? Cho nên muốn có giải pháp triệt để thì phải duyệt lại tất cả mối quan hệ với Trung Cộng từ khi “bình thường hoá” (1991), đặc biệt là từ 2009 đến nay, chứ không phải đối phó từng việc, để ngày càng lạc vào trận đồ bát quái, không biết đâu mà lần.

Bản đồ Trung Quốc có vẽ cái lưỡi bò trên Biển Đông do chính phủ Trung Hoa Dân quốc (của Tưởng Giới Thạch) công bố lần đầu năm 1947, trong suốt một thời  gian dài (1947 – 2009) không mấy ai biết. Nhưng ngày 7-5-2009, chính phủ Trung Quốc cộng sản (Trung Cộng) đã chính thức trình bản đồ này lên Liên hợp quốc để đòi chủ quyền. Theo đường lưỡi bò đó, khoảng  80% diện tích Biển Đông thuộc về Trung Quốc, 4 nước (Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Brunei) chia nhau phần còn lại, trung bình mỗi nước được 5% Biển Đông! Đường lưỡi bò bao trùm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Như vậy, để đòi chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa thì không thể tách rời việc đòi xoá bỏ đường lưỡi bò này. Và với Việt Nam, không chỉ là mất hai quần đảo, không chỉ là mất một vùng biển giàu tài nguyên mà còn bị bịt mất đường ra thế giới.

Sau khi Trung Cộng đệ trình, 4 nước liên quan, trong đó có Việt Nam, lên tiếng bác bỏ. Tuy nhiên trong suốt năm 2009 và 2010, dư luận Việt Nam vẫn không mấy quan tâm. Cuối tháng 10-2009, tôi có dịp đi Trung Quốc, ngồi trên máy bay của hãng hàng không Southern China, tôi thấy trước mỗi ghế đều có những cuốn tạp chí, tờ rơi quảng cáo, trong đó bao giờ cũng có vài ba bản đồ vẽ hình lưỡi bò. Nhìn mà căm phẫn, nhưng cả đoàn Việt Nam của tôi hơn hai chục người chả ai bận tâm hết. Tôi hỏi một đồng nghiệp ngành sử có chuyên môn sâu về biên giới, lãnh thổ, anh ấy bảo, đại ý: cái đường ấy không có giá trị gì, không ai công nhận cả. Lúc ấy tôi không tin hoàn toàn nhưng cũng có phần tin, phần vì báo “lề trái” lúc ấy chưa phát triển, chả có người nào phân tích cho mình thấy mối nguy hiểm của nó, còn báo “lề phải” thì giấu nhẹm tất cả các chuyện về Biển Đông liên quan đến Trung Quốc. Cần nói thêm rằng năm 2009 có mấy sự kiện đáng nhớ: 1. Ngày 4-9, ông Đào Duy Quát, lúc ấy làm Tổng biên tập báo điện tử Đảng CSVN, không biết vô tình hay hữu ý, đăng tin Trung Quốc tập trận trên vùng biển Hoàng Sa, tin đó chép nguyên từ báo Hoàn Cầu của Trung Quốc nhưng không dẫn nguồn, cho nên bài báo nói đúng giọng Trung Quốc, tức là ca ngợi cuộc tập trận này. May mà dư luận kịp phát hiện và sau đó bài báo được gỡ xuống. 2. Báo Du lịch số Xuân Kỷ sửu đăng 2 bài về Hoàng Sa (bài thơ Hận Nam Quan của Hoàng Cầm viết từ trước 1945 và bài Tản mạn cho đảo xa của Trung Bảo, con trai Phó tổng biên tập Nguyễn Trung Dân), cả hai bài lúc đó bị coi là “nhạy cảm”, tác giả và lãnh đạo toà báo bị quy “sai phạm nghiêm trọng”. Phó tổng biên tập Nguyễn Trung Dân bị cách chức, bị thu thẻ nhà báo và toà báo bị đình bản 3 tháng (thực tế còn dài hơn nhiều). 3. Vụ bắt giữ và trấn lột ngư dân Việt Nam lớn chưa từng thấy: cuối tháng 9-2009, 17 tàu thuyền với hơn 200 ngư dân vào tránh bão tại Hoàng Sa bị Trung Quốc đánh đập, tịch thu phương tiện, tuy nhiên báo chí im lặng cho đến khi họ thoát chết trở về mới công bố và sự phản đối sau đó cũng chỉ ở cấp… Hội Nghề cá.

Nghĩa là năm 2009 thảm lắm. Sang năm 2010, sự khủng bố trên Biển Đông của Trung Cộng tiếp tục gia tăng. Nhưng báo chí ta lúc này cũng được phép đưa tin về các vụ trấn lột, cướp bóc này. Tuy nhiên nhiều vụ đâm chìm tàu ngư dân thì thủ phạm chỉ được nói là “tàu lạ”, mặc dù dân ta ai cũng biết “tàu lạ” là ai. Vào khoảng giữa năm 2010, vào lúc Quốc hội đang họp, tình hình biển Đông khá căng thẳng, một số đại biểu Quốc hội đề nghị đưa vấn đề ra thảo luận nhưng ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội lúc đó, gạt đi với lý do “tình hình Biển Đông không có gì mới”.

Nghĩa là năm 2010 thái độ Chính phủ ta có khá hơn 2009 nhưng vẫn lừng chừng, không cản được các hành động gây hấn của Trung Cộng. Từ 2011 đến nay, tình hình trở nên nghiêm trọng, điển hình là mùa hè năm 2011 Trung Cộng 2 lần  xông thẳng vào vùng biển của ta cắt cáp tàu thăm dò dầu khí và hè năm 2012 thì rao bán 9 lô dầu khí trên Biển Đông của Việt Nam và đưa sau đó hàng nghìn tàu đánh cá tràn ra Biển Đông, trong đó có vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Không nỡ ngồi nhìn cảnh mất nước đã đến quá gần, và trước mắt là cả dân tộc với gần 90 triệu người bị xúc phạm danh dự, hàng nghìn người ở Hà Nội và Sài Gòn đã xuống đường biểu tình. Chính phủ có tiến bộ hơn hồi 12-2007 một chút là ban đầu chỉ tìm cách hạn chế, rồi đàn áp nhẹ, và cuối cùng mới đàn áp triệt để, bằng cả bắt bớ, bỏ tù, lẫn dùng truyền thông để xuyên tạc, vu cáo.

Nghĩa là 2011 và 2012 tinh thần chung của cả dân lẫn Chính phủ Việt Nam có khá hơn 2010, nhưng bàn tay của Trung Cộng cũng tàn bạo hơn, nguy hiểm hơn.

Điểm qua tình hình trên để thấy rằng:

1. Trong khoảng từ 2010 đến nay, để đối phó với Trung Cộng, thái độ của Chính phủ cũng có chuyển biến, nhưng các hành vi phản ứng ấy không tương xứng với sự gia tăng các hành động xâm lược của Trung Cộng, do đó không có tác dụng ngăn cản hoặc tác dụng không đáng kể. Cho nên phần được luôn thuộc về Trung Cộng. Có người đã nhận xét, Trung Cộng gặm dần nước ta theo kiểu “ba bước tiến, hai bước lùi”, cứ mỗi lần gây hấn họ lại tiến thêm được một bước trên bước đường thôn tính hoàn toàn nước ta.

2. Sự phản ứng của ta luôn luôn là muộn màng. Ví dụ, trên lĩnh vực truyền thông, bốn năm trước là cấm tuyệt đối, rồi dần dần được đưa tin dè dặt, và từ mấy tháng gần đây, các báo chính thống còn được thoải mái đăng bài nói về các chứng cứ lịch sử và pháp lý chủ quyền của ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là việc đáng hoan nghênh nhưng đáng lẽ phải làm từ lâu, làm thường xuyên, công bố cho cả thế giới biết, chứ đến bây giờ mới làm và chỉ ta biết với ta là quá muộn và quá ít[1]. Tuy nhiên hành động biểu tình chống Trung Cộng xâm lược vẫn bị xiết chặt. Cứ theo đó có thể suy ra rằng: đến lúc nào đó, khi tình hình nguy ngập (như Trung Cộng mang quân sang đánh), dẫu Chính phủ không đàn áp thì biểu tình lúc đó không còn tác dụng nữa.

3. Những sự đối phó của Chính phủ với Trung Cộng thường tách rời ý chí của nhân dân. Ví dụ khi Chính phủ ra tuyên bố phản đối một hành động xâm phạm của Trung Cộng, nhưng ngay sau đó người dân biểu tình hay có bất cứ hành động nào để ủng hộ chủ trương đó của Chính phủ thì Chính phủ lại thẳng tay đàn áp! Như vậy hai sức mạnh tự triệt tiêu lẫn nhau. Sự quái gở đó khiến Trung Cộng chẳng những không sợ mà còn được cười thầm trong bụng, được đà lấn tới và khoét sâu thêm căn bệnh. Điều quan trọng hơn, qua cách hành xử này, nhân dân không thể không đặt vấn đề: Chính phủ có thật lòng chống xâm lược hay chỉ chống lấy lệ? Theo quan sát của tôi, Trung Cộng càng ngang ngược xâm phạm chủ quyền Việt Nam, thì Chính phủ với nhân dân càng xa nhau, điều này trái hẳn với truyền thống Việt Nam: mỗi khi có ngoại xâm thì sự cố kết nhân dân với nhà nước càng cao.

4. Mỗi khi có hành động gây hấn của Trung Cộng, Chính phủ ít nhất cũng có một động tác nào đó để phản đối nhưng kèm theo đó, vẫn thường nêu một lập trường mang tính kiên định là “tiếp tục quan hệ hợp tác, hữu nghị” với nhà nước Trung Cộng. Điều này có lẽ chỉ có quan hệ Việt – Trung (ngày nay) mới có kiểu quan hệ như thế. Như thế thì “một giây một buộc ai giằng cho ra”? Chỉ riêng việc để hàng Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam đã đủ giết chết nền sản xuất của Việt Nam. Chỉ riêng hàng hoá, thực phẩm đầy chất độc của Trung Quốc đã đủ đầu độc dân tộc Việt Nam, khiến dân tộc này tiêu vong dần. Chỉ riêng để Trung Cộng chiếm lĩnh những vị trí chiến lược, để người Trung Quốc tự do ra vào Việt Nam thì chính quyền Trung Cộng đã đủ xiết cổ Việt Nam, nếu Việt Nam trái ý. Cái gốc vấn đề này do đâu? Câu nói của ông Đinh Kim Phúc mới đây rất đáng để tất cả (chính phủ và nhân dân) suy nghĩ: “Một khi Trung Quốc xem Biển Đông là lợi ích cốt lõi, và một khi Việt Nam xem tình hữu nghị Việt – Trung là lợi ích cốt lõi thì Việt Nam sẽ mất tất cả”.

Bây giờ đã đến lúc phải xác định rõ: Trung Cộng là bạn hay là thù? Nếu là bạn thì bạn ở mức nào? Xưa nay chưa có cá nhân/ quốc gia nào cố chơi với một cá nhân/ quốc gia kia bằng mọi giá, dù bị “thằng bạn” chơi xấu bất cứ cách nào.

Giải quyết cái gốc của đường lưỡi bò cũng như mọi trò xỏ lá của Trung Cộng là xác định lại mối quan hệ với Trung Cộng. Và cùng với nó là thay đổi cách hành xử với nhân dân, vì chỉ khi có nhân dân làm hậu thuẫn thì Chính phủ mới đủ can đảm và đủ sức mạnh đương đầu với giặc ngoại xâm.

 


[1] Thực ra Chính phủ ta đã làm rất mạnh mẽ giai đoạn 1979 – 1988, tức là sau cuộc xâm lược biên giới của Trung Quốc cho đến khi chúng cướp chiếm đảo Gạc-ma thuộc quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên sau đó lại bị khoá kín, cho đến năm 2009, ai nói ra vẫn bị tội, thành ra một bộ phận dân ta không hề biết. Đến nỗi mà năm ngoái, một sỹ quan công an khi thẩm vấn người biểu tình bị bắt còn hỏi “Gạc-ma là cái gì?”

106 bình luận trước “1413. Đâu là cái gốc để “hoá giải” đường lưỡi bò?”

 1. […] biết, chứ đến bây giờ mới làm và chỉ ta biết với ta là quá muộn và quá ít[1]. Tuy nhiên hành động biểu tình chống Trung Cộng xâm lược vẫn bị xiết chặt. […]

 2. montaukmosquito said

  Bàn về “liều lượng” để xem thế nào là đủ nhá

  Bây giờ cứ tưởng tưởng đảng CỘNG SẢN Trung Quốc -bác Đào Tiến Thi kêu là Trung Cộng- là chủ xị nhà máy đi lên Xã hội chủ nghĩa xếp hàng cả ngày để xuống hố cả nút . Đảng CỘNG SẢN vn -theo tư duy Trung Cộng của bác Đào Tiến Thi- gọi tắt là Việt Cộng là đám middle managers, tức sợ đám CEO’s một phép, nói theo tư duy bác ĐTT, Việt Cộng sợ Trung Cộng . Bây giờ các đảng viên đảng CS vn, gọi tắt đảng viên Việt Cộng -cũng theo tư duy Trung Cộng của bác ĐTT- là đám cu li tiến bộ, tức là đảng viên Việt Cộng sợ Việt Cộng, cộng với một số dân ăn theo nhóm đảng viên Việt Cộng cũng sợ Việt Cộng một phép .

  Bây giờ cứ xem như trong một công ty, Trung Cộng có quyền đuổi Việt Cộng, mất việc ngồi trơ mõm, Việt Cộng có quyền đuổi đảng viên Việt Cộng, mất việc cũng ngồi trơ mõm .

  Kết luận: Đảng viên Việt Cộng không thể chê trách Việt Cộng đã không có thái độ đủ mạnh để đáp lại Trung Cộng, đơn giản vì đảng viên Việt Cộng cũng rất nhẹ nhàng đối với Việt Cộng, thì còn trách ai được . Việt Cộng cũng sợ Trung Cộng như đảng viên Việt Cộng sợ Việt Cộng .

  Kết quả: Vì mọi người đều lúc nào cũng dữ “liều lượng” nên cuối cùng Trung Cộng nuốt mất Việt Nam .

  Well, ít nhất người Việt trở thành lịch sự và “phớt tỉnh” còn hơn Ăng Lê .

 3. Văn Đức said

  Đâu là LỰC để HÓA GIẢI „đường lưỡi bò“?

  Thưa bác Đào Tiến Thi,
  Thưa bác „Ngư Ông Đắc Lợi, 07:14“,

  Tôi hoàn toàn chia sẻ cùng bác Thi về bài viết này. Những sự kiện lịch sử bác tóm tắt đều là những việc nhiều người biết; Nhưng khi xếp đặt lại theo chuỗi thời gian như trong bài viết thì tôi thấy thật đau đớn, rùng mình vì quá phũ phàng. Tôi thấy mình cần suy nghĩ nhiều hơn để thấm thía; Cảm nhận sau đây mới là bước đầu.

  Tiêu đề trên đây chính là tôi nhớ đến lời trao đổi của bác Thi; Và tôi nghĩ cốt lõi cho bài viết trên đây cũng từ tinh thần trong ý kiến bác đã trao đổi. Tôi xin pháp bác Thi được trích những ý chính:
  … Nhìn lại lịch sử, bây giờ là giai đoạn lặp lại hồi thế kỷ XIX. Do đó không chỉ hổ thẹn mà vấn đề là nguy cơ mất nước không còn bao xa. Cụ Phan Châu Trinh đã phải thốt lên: “Than ôi! Nhân cách nước Nam tuy tồi mạt, dân trí tuy rằng lú lấp, nhưng vài trăm năm nay cứ đồi bại mãi như thế thì nòi giống tất phải tan nát từ những bao giờ rồi, có thể nào độc lập được hơn nghìn năm, nghiễm nhiên là một nước lớn ở phương Nam, số người vẫn cứ sinh sôi nảy nở thêm nhiều ra, đến bây giờ thành một dân tộc lớn trên thế giới”. (Thư gửi toàn quyền Đông Dương)
  Nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là làm thế nào để “chiêu hồn nước”, tức là làm sao khơi dậy được tinh thần Đại Việt?

  HỒN NƯỚC hay TINH THẦN ĐẠI VIỆT chính là CHỦ LỰC chống nguy cơ mất nước đang hiển bày!

  Về việc xác định thái độ với Trung cộng, Nhân Dân biết rõ mọi hành xử của Tàu thể hiện đúng bản chất của KẺ THÙ TRUYỀN ĐỜI. Tướng quân Nguyễn Trọng Vĩnh cũng nói: Với việc đánh phá Việt Nam vào tháng Hai 1979, Trung Quốc đã chấm dứt cái gọi là „tình bạn ‚hữu nghị’“. Như vậy, tôi đề nghị bước đầu phải xác định Trung cộng KHÔNG LÀ BẠN của Việt Nam và như thế, việc vứt bỏ „Bốn tốt, 16 chữ vàng“ là việc đương nhiên, bắt buộc trong việc giao tiếp và thể hiện thái độ với người Tàu mang tư tưởng bành trướng.

  Về chính quyền của ta, tôi đã có một suy nghĩ; Vấn đề LẠM QUYỀN là rõ. Anh Ba Sàm cũng đã nhận xét tinh tế qua phát biểu của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ông Dũng chỉ nhận trách nhiệm trước Đảng Cộng Sản Việt Nam chứ không „trước“ Nhân Dân Việt Nam.
  Tôi cho rằng lời cảnh báo của bác „Ngư Ông Đắc Lợi“ rất đúng: Không dễ dàng (cao chạy xa bay) thế đâu!

  Xin gửi đến Trang nhà và quý bác lòng kính mến và trân trọng.

 4. […] [1] Thực ra Chính phủ ta đã làm rất mạnh mẽ giai đoạn 1979 – 1988, tức là sau cuộc xâm lược biên giới của Trung Quốc cho đến khi chúng cướp chiếm đảo Gạc-ma thuộc quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên sau đó lại bị khoá kín, cho đến năm 2009, ai nói ra vẫn bị tội, thành ra một bộ phận dân ta không hề biết. Đến nỗi mà năm ngoái, một sỹ quan công an khi thẩm vấn người biểu tình bị bắt còn hỏi “Gạc-ma là cái gì?”/ […]

 5. Gốc với gác gì nữa Bác Họ Đào ơi . Tất cả đã phơi bầy . Cây bật gốc lên rồi . Hèn chi các quan chức lớn của ta đều có nhà bên Mỹ. Bán nước cho Tầu lấy tiền mua nhà ở Mỹ . Họ cao chạy xa bay để dân ta ở lại làm nô lệ giặc Tầu ? Không dễ dàng và đơn giản thế đâu .

 6. Đâu là cái gốc để “hoá giải” đường lưỡi bò?
  Cái gốc đó chính là dân chủ hóa Việt Nam theo Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn , TQ sẽ là nước kế tiếp theo hiệu ứng domono. Các vấn đề trong nội bộ TQ là lớn lao từ Tây Tạng, Tân Cương, ô nhiễm môi trường, cách biệt giàu nghèo … TQ cần phải tập trung giải quyết các vấn đề nội bộ và không còn khẳ năng đeo đuổi cái lưỡi bò khó nuốt này.
  Hiện nay cái Việt Nam cần làm là thảo luận Chương Trình Hiện Đại Hóa và Dân Chủ Hóa CNXH dựa trên Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn , thảo luận và thảo luận cho đến khi nào đồng tâm nhất trí thực hiện bước đầu tiên tổ chức bầu cử NGHỊ VIỆN VIỆT NAM , cơ quan lập pháp cao nhất nước, một trong tam quyền phân lập. Nghị Viện Việt Nam cũng chính là TW Đảng, tổ chức đảng cao nhất có quyền đề nghị Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư.
  Cần xây dưng hiến pháp mới xác định Việt Nam theo chế độ đại nghị, tam quyền phân lập. Điều 4 hiến pháp tạm duy trì nhưng cần nghiên cứu thực hiện hòa giải dân tộc.
  Bác Hồ có câu:
  Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết,
  Thành công, thành công, đại thành công.
  Chúng ta đoàn kết trên cơ sở tôn trọng thực tế ĐCSVN đang cầm quyền và thực hiện từng bước cái điều không thể thiếu được trong xã hội dân chủ xã hội, đó là DÂN CHỦ.

 7. […] 1413. Đâu là cái gốc để “hoá giải” đường lưỡi bò? […]

 8. […] biết, chứ đến bây giờ mới làm và chỉ ta biết với ta là quá muộn và quá ít[1]. Tuy nhiên hành động biểu tình chống Trung Cộng xâm lược vẫn bị xiết chặt. […]

 9. […] 1413. Đâu là cái gốc để “hoá giải” đường lưỡi bò? […]

 10. Bắc Giang said

  Thằng hùng hói nói rằng yên tâm vi việt nam và trung quốc cùng đảng cộng sản lãnh đạo, cùng xây dựng cnxh cơ mà bác?

 11. Hao hao said

  Trên diễn đàn cua ABS, ngày càng xuất hiện nhiều người “ăn leo, nói theo”. Dĩ nhiên chỉ có những bài phù hợp quan điểm của ABS là được đăng ở đây và sau đó đám đông bắt đầu ném đá. Mỗi quan điểm đưa ra tranh luận đều có đúng, sai theo mức độ tùy thuộc vào nhận thức, trách nhiệm và hoàn cảnh của mỗi người. Trao đổi mà như sỉ nhục nhau thì đấy là vô văn hóa và thực chất cũng không được nhiều người đón nhận.
  Mong rằng các vị, những người tự cho mình là đang tin rằng đất nước này đi sai đường thì hãy vạch ra chân lý, cương lĩnh cụ thể để xem nó ưu việt hơn so với cái đường lối cụ thể mà nhà nước VN đang thực hiện là bao nhiêu. Suốt ngày chửi bới, nguyền rủa nhà nước chắc không phải là hành động của con người có chí lớn. Chắc chắn rằng trong số các quý vị bình luận ơ diễn đàn này, ngồi đây thì chửi rủa, nhưng ra cuộc sống thực tế thì cũng làm đủ mọi cách để lấy lòng quan chức nhà nước cho được việc. Vì thế nên mới có câu là “dân thì gian, quan thi tham” nó phản ánh cái thực tế đang diễn ra. Tôi cũng chỉ là một công chức bình thường, không hề giữ một chức vụ quan trọng trong chính quyền.

  • Kiet Phuong said

   Có 2 ý cần trao đổi với anh như sau:
   Theo anh thì với những động thíái gần đây của TQ như thế thái độ đáp trả cua NNVN là chấp nhận được không?
   Là người Công dân VN có nên căm phẫn với những hành động này cua TQ?

   • Thanh Tâm said

    1. Thái độ của nhà nước thế nào là có cân nhắc cẩn thận chứ không phải bốc đồng, tự ái rồi phát biểu linh tinh, anh phải suy nghĩ, phân tích… mới hiểu được.
    2. Công dân VNcawmphaanx là chuyện bình thường, anh có thể thi triển cái căm phẫn của mình, miễn sao không vi phạm pháp luật. Thử hỏi: anh thể hiện căm phẫn của mình thì TQ có sợ ko?

    • Nếu 90 triệu dân VN đều “căm phẫn’Trung Cộng,thì chúng-một là quá khát máu,hai là uống thuốc liều mới không sợ VN.bạn Thanh Tâm ạ.

    • NHT said

     1. Cân nhắc bằng chỉ thị “Không để biển Đông ảnh hưởng đến qua hệ Việt – Trung” ư ?
     Phát biểu không linh tinh, “anh phải suy nghĩ, phân tích” kiểu như: “bạn cam kết không lấy biển, đảo của ta”, kiểu cùng đi lên CNXH với thằng cướp ư ?
     Vậy ai cẩn thận ? ai bốc đồng ? ai tự ái ? và ai phải “phải suy nghĩ, phân tích” hả Thanh Tâm ?
     2.1 “anh có thể thi triển cái căm phẫn của mình, miễn sao không vi phạm pháp luật ?
     – Biểu tình thì chưa có luật mặc dù Hiến Pháp đã quy định, bởi đất nước ta đang nghèo, không tài trợ sự ô danh (?) nên không ra nổi cái luật biểu tình ?
     – Nói sự thật, trái ý đảng,nhà nước thì phạm điều 88 – Tuyên truyền chống phá nhà nước.
     Điều luật thì từ mù hiểu thế nào cũng được thì “thi triển” cái gì hả Thanh Tâm ? Thậm chí có ông Chánh án còn nói luật VN xử kiểu gì cũng được cơ mà.

     2.2 “Thử hỏi: anh thể hiện căm phẫn của mình thì TQ có sợ ko?”
     Vấn đề này thì thật tình tui hổng biết, thằng Tàu có sợ không. Nhưng chắc chắn một điều là nhiều thằng người Việt sợ thun dái.

  • Hao Hao nói VN “dân thì gian,quan thì tham”.Nếu nói Dân ở đây ‘gian’ chỉ là số ít dân “công chức bình thường” do Cộng Sản nuôi bằng tiền cướp được của nhân dân.Đám dân này do CS nhồi sọ nên cứ tưởng mình đang được đặc biệt ưu đãi.trong khi một vài tên lãnh đạo,chúng ăn cả ngàn tỷ,chúng trích ra vài tỷ “ưu đãi’cho ngàn người.Nên mờ mắt không nhìn thấy sự bóc lột tàn nhẫn,và sự bán nước cho giặc để vinh thân phì gia của bọn quan tham.

   Ai bảo Dân không vạch ra sách lược kinh tế,quốc phòng cho Đảng.nhưng nhà nước và đảng có nghe đâu,trái lại còn cho các nhà khoa học,trí thức VN là bất mãn,chống đối,phản động.Còn ‘Đường lối của Đảng,sach lược của Đảng đã quá lỗi thời,vi phạm hiến pháp trắng trợn và có lợi cho kẻ thù xâm lược mà thôi.

   Tất nhiên có chửi rủa bọn mặt dày cũng vô ích.Nhưng nói nghiêm túc thì chúng có coi ai ra gì.Như Đại Tướng Võ Nguyên Giáp,và nhiều tướng lãnh viết thư cho nguyễn Tấn Dũng can Đảng và chính phủ chớ bán tây nguyên cho Trung Cộng khai thác Bauxit.Bọn NTD làm thinh không trả lời.Hỏi như vậy bảo sao dân chúng không bức xúc chửi vả chúng.Âu cũng do việt Cộng đã tạo ra “dân thì gian,quan thì tham’là vậy.

 12. […] 1413. Đâu là cái gốc để “hoá giải” đường lưỡi bò? 24/11/2012 […]

 13. Lú Phú Trọng said

  Nhiều khi Lú tôi nghĩ mãi cũng không hiểu nổi, đành cười… cái tủm một phát: cái bọn dân đen ấy bị băng đảng của mình đè đầu cưỡi cổ bọn nó suốt bao năm, chặn họng, bóp cổ, kìm kẹp, móc túi, trấn lột… đủ kiểu mà chúng nó “phản ứng” với băng đảng của mình quá đỗi “nhẹ nhàng”, chẳng nhằm nhò gì so với việc bị mấy thằng khựa bắt nạt?!?!?! Không hiểu bọn nó “ngu” hay là bị một số thế lực thù địch lợi dụng (tính dân tộc) để “phá bĩnh” băng đảng của mình?!?!?! Nhưng quả đúng là bọn dân đen dễ bị lợi dụng thật: chỉ cần bọn mình lấy danh nghĩa “của dân, do dân, vì dân, sở hữu toàn dân, chiến tranh nhân dân, cảnh sát nhân dân, công an nhân dân, tòa án nhân dân…” là bắt ép xúi giục chúng nó làm gì là chúng nó đều (phải) làm theo!

  Hehehe, hôm trước nhòm thấy vợ con mấy thằng dân đen ở gần nhà trông “ngon” đáo để!! kiểu này đợt tới mình bàn với thằng XXX (cái thằng mình vừa cứu nó thoát nạn) tiếp tục “sáng tạo” ra thêm cái nghị định VỢ TOÀN DÂN để “sơ múi” chút đỉnh (…), còn vợ con mình cứ giam chặt chúng nó ở nhà chờ bao giờ dân chúng nó phản ứng đòi bỏ Nghị định thì lúc ấy cũng “no xôi chán chè” rồi…

 14. Nguyenqui34 said

  Nếu mai này bọn Tàu nó in cả bản đồ Việt Nam vào hộ chiếu của nó thì chính phủ Vn sẽ xữ lí ra sao?????

  • Tiểu Điền Địa said

   Còn ai nữa mà xử lý!

  • Kiến said

   1) phát ngôn viên bộ Ngoại giao VN họp báo cực lực phản đối, đề nghị phía TQ không làm phức tạp thêm tình hình, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hữu nghị thắm thiết giữa hai quốc gia.
   2) có thông báo số 71xx của chính phủ cấm CNVC vào các trang mạng của các thế lực thù địch như ABS, ..

 15. huythuanvu said

  Tôi thấy việc này sẽ rất hay nếu chính phủ cương quyết. Tất cả những người mang hộ chiếu có đường “lưỡi bò” khi nhập cảnh sẽ được mời vào “phòng riêng” để chờ làm thị thực “tờ rời”. Trong phòng chờ treo đầy các bản đồ lịch sử Trung quốc không có đường lưỡi bò, các công hàm phải đối Trung quốc….Mỗi người làm thị thực tờ rời phải mất ít nhất 30 phút ngồi đợi. Trong khi chờ đợi họ sẽ gần như có đủ thời gian tìm hiểu để biết đường lưỡi bò là vô lý. Sau đó mỗi thị thực tờ rời phải trả thêm khoảng 50 USD.

  Tôi đoán chừng, sau một năm sẽ không có người dân TQ nào chấp nhận cầm tấm hộ chiếu có đường lưỡi bò vừa phi lý, mất thêm tiền lại làm khó cho họ khi nhập cảnh vào các nước láng giềng.

  • Tiểu Điền Địa said

   Phải làm sao mang tính Bộ chính trị,chứ dùng giải pháp tình thế thì chỉ ăn miếng,trả miếng tại cửa khẩu thôi mà. Ta làm “tờ rời” cho du khách TQ nhẹ nhàng như người mẫu. TQ lại dùng con dấu “hình lưỡi bò” đóng vào chỗ trang trọng hộ chiếu du khách ta thì chẳng hơn thua gì. Biển,đảo vẫn tiếp tục mất,ngư dân vẫn xanh mặt khi phát hiện “tàu lạ”. Giải quyết vấn đề hai nước phải xuất phát và trực tiếp từ Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam. Bộ này còn làm thinh thì dân ta chưa có phương hướng,ít ra để đi biển kiếm ăn.

   • huythuanvu said

    Chuyện tôi nghe được năm 1977-1979, khi hai nước bắt đầu có mâu thuẫn, ở cửa khẩu Lạng Sơn Trung Quốc cho xây một bức tượng Mao rất lớn chỉ sang Việt Nam (có thể hiểu là con đường Nam tiến của TQ). Phía Việt Nam cũng xây gần đó một bức tường cao ngay phía tay chỉ của Mao Trạch Đông. Trên đó, có dòng chữ lớn ‘KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO”.
    Chỉ là tiểu tiết thôi, nhưng cách mà các cụ goi là “gậy ông đập lưng ông” rất hay được phía Việt Nam dùng. Tác dụng cũng không phải là nhỏ!

 16. Tiểu Điền Địa said

  Gay ở chổ nhân dân ta cứ “chết mê chết mệt” đặc sệt đầy lòng,mặc nhiên gọi đảng,nhà nước này là chính hiệu con nai vàng của mình. Coi đảng,nhà nước còn tồn tại khiếm khuyết như là nguyên nhân khách quan,đang từng bước khắc phục,hoàn thiện,mà không truy vấn đến cùng đảng,nhà nước này sự thật có đại diện cho toàn dân Việt Nam hay không?
  Những gì đảng,nhà nước đem đến tận nhà cho người dân Việt từ thời cải cách ruộng đất bà Nguyễn Thị Năm đến lệ thuộc Tàu ngày nay chỉ rõ là không phải! Đảng,nhà nước mang đậm bản chất giai cấp thế giới đại đồng. Nói ra thì cho là cực đoan,thiếu tinh thần xây dựng. Sự thật thì đảng,nhà nước này không thể sống còn khi phải “thoát Trung”!
  Ông Nguyễn Thiện nhân là người được nhân dân kỳ vọng,nhờ tin vào kiến thức Tây học. Vậy mà,bỗng chốc ông trở thành kẻ bị nhân dân căm ghét,khinh bĩ,bởi ông làm chủ lễ đời đời ghi ơn Trung Quốc,đại hội 5 năm tổ chức một lần. Tại sao lãnh đạo giao việc đó cho Nguyễn Thiện Nhân mà không giao cho Hoàng Trung Hải? Đây là ý đồ vô cùng hiểm độc. Họ cho rằng ông Nguyễn Thiện Nhân là người nhận sự tín nhiệm cao từ nhân dân,nay giao Nguyễn Thiện Nhân đọc lời ghi công,nhớ ơn Trung Quốc,điều đó chứng tỏ đáp ứng nguyện vọng của đa số nhân dân. Nhìn sắc thái Nguyễn Thiện Nhân đọc lời “ai điếu” hôm ấy là thấy trong lòng ông đang khóc thay cho dân tộc này! Sự dối trá,cưỡng bức tư tưởng chưa từng có trong chiều dài lịch sử Viêt Nam. Đảng,nhà nước cộng sản không có gốc rể,nguồn cội Việt Nam! Họ chỉ là loài tầm gửi hút nhựa sống của dân tộc này! Đến lúc xác xơ,tiêu điều họ chạy tứ tán,đó cũng là một trong các cách dự đoán.

  • LT said

   Nguyễn Thiện Nhân mà Bác cũng đưa ra cho thiên hạ nó cười cho. Lãnh đạo gì mà nói âp a ấp úng, câu chả ra câu, từ chả ra từ. làm thày giáo thì cũng chả được, vì thày giảng bài thì phải ăn nói lưu loát học sinh nó mới hứng thú. Thế mà lại làm lãnh đạo của tất cả các thày, cô giáo. May là rút sớm. Híc! thế mà cũng nói là được nhân dân kỳ vọng. Bác đi mà kỳ vọng nhá. Em nhìn mặt 1 thủ 22 bộ em chỉ thấy được mỗi một ông bộ Khoa Học và công nghệ là còn chấp nhận được, Còn 1 thủ 21 bộ toàn loại cóc ngóe nhảy lên làm người.

   Ối trời Nguyễn Thiện Nhân mà cũng đưa ra làm ví dụ trời ạ! híc! híc! híc!

   • Tiểu Điền Địa said

    Đọc kỹ lại chút đi!

    • LT said

     Bác chả bảo “Ông Nguyễn Thiện nhân là người được nhân dân kỳ vọng,nhờ tin vào kiến thức Tây học.” là gì?

     • Tiểu Điền Địa said

      Ý đó là sự thật của đông đảo nhân dân khi ông Nguyễn Thiện Nhân được cử làm Bộ Trưởng giáo dục – nền giáo dục đang ngụp lặn trong bùn. Chắc phải trừ bạn ra,vì bạn hiểu NTN là không tốt từ trước đó nữa rồi. Đảng đánh hơi được ý đó và lợi dụng nó nhằm thể hiện thịnh tình ngoại giao với Trung cộng. Nêu NTN để có thể thấy rằng một con người có học hành tử tế như thế mà chui vào hệ thống cộng sản thì mất tử tế. Chỉ có vậy!

 17. montaukmosquito said

  OK, bây giờ em nói hết -một phần- để xem bác Đào Tiến Thi giải thích thế nào nhá .

  Em nhắc lại lịch sử Việt . Đúng, lịch sử ta là lịch sử chống Tàu, nhưng phần lớn mỗi lần bị mất nước là do nhà nước cầm quyền bán nước, tức là dân tuy bấy khuất với giặc nhưng quỵ lụy với nhà nước bản địa . Lịch sử đang lập lại, và chứng cớ đầy dẫy trong bài của bác ĐTT .

  Bác ĐTT biết rõ chính quyền này vừa mất, vừa trao đổi, vừa bán nước, chứng tỏ bác dẫn câu “Hoạ phúc hữu môi phi nhất nhật”, thậm chí bác biết rõ ngày hôm nay xuất phát từ đâu . Nó không xuất phát từ năm 79, cũng không phải 75, chả phải 74 cũng chả phải 63. Nó xuất phát từ thời xa xưa, thậm chí bád ĐTT còn có thể chỉ ra ai là đầu dây mối nhợ . Nhưng bác ta đã không dám nói, mà chỉ dùng câu nói của Nguyễn Trãi như một ám chỉ . Phần còn lại, bác dùng đủ mọi thủ thuật để biện hộ cho cái hệ thống là nguyên nhân chính của tình trạng ngày hôm nay .

  Thôi thì đủ kiểu . Tinh hoa xuất hết ra ngoài . Càng tinh hoa lắm càng nặng mùi .

  Không biết từ lúc nào, chí thức như bác không dám gọi tên cúng cơm đầy đủ mà chỉ gọi là “Đảng”, hoặc đánh đồng nó với “Việt Nam”, còn chữ “Cộng Sản” là bản chất thật của nó thì các bác dấu như mèo . Trong khi đó, khi đề cập tới Trung Quốc, bác không ngần ngại sài từ “Trung Cộng”, như một nghĩa xấu . Haha, phát hiện bác ĐTT bán xới cả chủ nghĩa Cộng Sản . Nhưng bác lại quá dễ dãi với -nói đủ ra- “đảng CỘNG SẢN vn, hoặc Việt Cộng -cho xứng với từ Trung Cộng của bác . Thôi thì bác dấu đuôi Cộng Sản, bác đồng hóa nó với Việt Nam, đủ cả, bác nựng nó, bác dỗ dành, làm nũng, liếc mắt đưa tình với nó . Nó nói thế nào bác nghe thế nấy, bảo chui vào gầm giường, bác chui vào gầm giường, bảo chổng mông bác cũng chổng mông . Nói thẳng, bác nói 90 tr người bị xúc phạm danh dự, em cam đoan trong số đó chắc chắn không có bác và một số người các bác vì bài viết của bác chứng tỏ bác không có danh dự nên không thể cảm thấy bị xúc phạm . Bác sẽ cảm thấy giằng xé vì đã tới lúc sự tồn tại của đảng CỘNG SẢN nhà bác đi ngược lại với sự tồn tại của đất nước và dân tộc này . Và em cũng tin luôn bác thà chọn “Đảng” mặc dù vẫn đau đáu với vận mệnh đất nước . Bác có thể sẵn sàng để “Đảng” của bác bắt không phải vì hy sinh cho đất nước như Cù Huy Hà Vũ, mà như một công thần của chế độ bị bọn xấu hãm hại, trong khi vẫn mong tiếng nói trung thực của mình làm Thánh Đế hồi tâm . Đó là cái trung của những quan lại đi theo Lê Chiêu Thống, cái trung của những kẻ đang bán nước một cách vô thức . Hy vọng bác kiếm ra truyện Tàu nào đó dịch thành thơ để lưu danh muôn thưở sau này .

  Chừng nào bác bỏ được cái mai rùa trên lưng của mình may ra mới nhìn thấy lối thoát cho đất nước và dân tộc . Cứ mãi vác cái mai rùa và tìm lối thoát cho nó thì lịch sử sẽ lặp lại, và những người như bác chắc chắn không vô can .

  • Tiểu Điền Địa said

   Thông cảm,vì tui chưa đốt thẻ đảng! Tui còn phải cùng phái đoàn đi thăm TQ chuyến nữa,cho sôi máu cao độ – về đốt thẻ đảng cộng sản! Lúc ấy mới 100% thoát đảng,ra trần gian làm dân oan như các bạn.

  • KL said

   Với vị trí là một người đang sống và làm việc trong nước, bác Đào Tiến Thi nói như thế là vừa phải liều lượng (theo ý cá nhân tôi).
   Đấu tranh chống lại cái xấu không có nghĩa là hùng hục lăn vào chổ chết, chết thì hết đấu tranh. Tất cả mọi người đều chết thì động lực đấu tranh hoàn toàn bị triệt tiêu.
   Tôi không biết bác Montau…đang ở trong nước hay nước ngoài. Nếu bác đang ở trong nước và bác viết bằng tên thật, khi đó tôi thực sự khâm phục bác! Còn như hiện nay bác còm bằng một cái nick (giống như tôi) ẩn danh, không ai biết bác là ai, ở đâu… thì e rằng bác đòi hỏi quá nhiều ở những người có tâm huyết đang trực diện đối đầu với cái xấu, trong khi tự bác thì vẫn chưa làm được gì!
   Xin lỗi, lời thật có thể mất lòng!

 18. VN said

  Thời nào rồi mà ku hao hao còn hô khẩu hiệu, nhận thức thì lệch lạc. Thôi, đóng máy đi học đi.

 19. Bến đời said

  Câu hỏi rất to tát và trọng yếu nhưng câu trả lời chốt cuối bài cuả bác ĐTT lại giống một lời phân bua nhắc nhở và chưa đúng tầm đối với câu hỏi. Theo thiển ý của tôi, đất nước đã như là thuộc quốc, lâm vào tình trạng Bắc thuộc từ khi nối lại quan hệ với TQ, tìm chỗ dựa từ TQ của đcsvn sau khi LX tan rã. Một đảng cầm quyền mà chỉ biết dựa dẫm, thụ động trông chờ hướng dẫn-chỉ đạo từ đảng cầm quyền nước khác thì đất nước đó sao có thể gọi là Độc Lập được?!
  TQ nó mới đưa đường lưỡi bò vào vẫn còn là ít đấy, đúng ra nó phải đưa hết cả con giun nằm chữ S vào nữa mới thật sự chuẩn. Các bác còn nhớ vụ cờ 5 sao công khai trên VTV1 đón mừng lãnh đạo TQ của lãnh đạo vn không? bọn hèn mạt bán nước nó còn leo lẻo biện bạch đủ thứ lý do nào là do vội nên lấy xuống từ internet, v.v cái mả mẹ chúng nó chứ, nó tưởng ai cũng tin à, để lên hình VTV phải qua bao nhiêu lượt kiểm duyệt chứ đùa à?
  Người dân TQ không xấu, lãnh đạo TQ cũng không xấu, chính quyền TQ cũng không phải sinh ra đã là kẻ thù, mà kẻ thù của VN chúng ta, rất tiếc lại là những kẻ tối ngày phơi mẹt trên TV leo lẻo giảng dạy nhân dân về sự sáng suốt và quyền lãnh đạo đương nhiên của đảng, về lòng yêu nước, về lòng tự trọng, …
  Tôi xin trả lời câu hỏi của bác ĐTT bằng một câu hỏi khác: Tại sao TQ cũng tranh chấp chủ quyền biển đảo với Philippines như VN mà TQ lại tôn trọng Philippines hơn so với VN?

 20. mat said

  Theo Tau thi mat Nuoc, Dang lam day to,
  Theo My thi con Nuoc, con Dang,
  Chang le gan 4 trieu Dang Vien deu hen ca ?.

 21. […] yêu Việt Nam: Cả nước cùng nhau xác định chủ quyền (DLB). – Đào Tiến Thi: Đâu là cái gốc để “hoá giải” đường lưỡi bò? (Ba Sàm). “Bây giờ đã đến lúc phải xác định rõ: Trung Cộng là bạn hay là […]

 22. […] Tiến Thi 24-11-2012 Posted byBasamnews on 25/11/2012 Hoạ phúc hữu môi phi nhất nhật (Hoạ phúc có nguồn, phải đâu một […]

 23. Lú Phú Trọng said

  Tàu nó là “kẻ thù” của ai không cần biết nhưng đối với Lú tôi và băng đảng của chúng tôi, Tàu nó là “ân nhân”, là kẻ “bảo kê”, là “thầy giáo”… nên thỉnh thoảng chúng tôi phải nộp cho nó chút “phí” cũng là chuyện bình thường, chẳng đáng gì so với số tiền chúng tôi “kiếm chác” được từ bọn dân đen… Chừng nào nó chưa động đến “túi tiền” của chúng tôi thì chừng đó vẫn “hữu hảo”, vẫn là “môi răng”, vẫn là “cứt và nước đái”. Đừng có bác dân đen nào dại mà làm phật lòng anh Tàu khựa của chúng tôi nhé, không xong với chúng tôi đâu!!!!

  • Đúng! Chúng tớ chính là bọn kô “chính chủ” của cái đất nước này. Chúng tớ chỉ biết ăn hại đái nát, ác với dân, hèn với Khựa. He he…

 24. Quảng Đại said

  Thân quí gửi anh Ba Sàm,
  Đ/v một bài viết, anh dùng từ “Đọc tiếp” là đúng, nhưng với một thư mục to đùng là Tin Chủ nhật, ngày 25/11/2012 chẳng hạn, anh dùng từ đó chưa chuẩn. Nên dùng từ “Mở tiếp” hay “Xem tiếp” thì đúng hơn.

  ——-
  BTV: Cám ơn bác, cái đó là tự động, không phải ai viết mà là WordPress tự động dịch từ chữ “continue” khi chuyển qua qua tiếng Việt, nên không thể sửa được. Trước đây đã có người góp ý cụm từ đó, cũng như nhiều cụm từ trên trang này, nhưng do WP lập trình, chúng tôi không sửa được.

  • Quảng Đại said

   Tôi đã hiểu. Rất thông cảm và cảm ơn anh đăng bài của anh Thi cho chúng tôi đọc. Bài viết rất giá trị, anh Thi ạ! Ngoan cố, xảo quyệt, cướp của giết người hết sức tàn bạo, nói một đàng làm một nẻo, không từ một thủ đoạn dã man, thâm độc, đê hèn và tiểu nhân nào… đó là bản chất của bọn giặcTàu, nhất là thời chúng là cộng sản.

 25. chipheo@ said

  Cám ơn bác Thi đã cảnh báo và nhắc nhở mọi người phải tỏ rõ thái độ: “Tàu Khựa là ban hay là thù”. Đối với người dân đen chúng tôi thì hơi khó,chỉ hơi khó thôi,vì mọi chuyện đã phơi bày,nhưng chúng tôi chỉ là những người dân đen ,các nhà cầm quyền liệt vào hạng “cùng đinh”, thì có quyền hành gì “phán “với “xét”,nó về mặt nào đó giống câu nói trong quyển tiểu thuyết của Nga mà tôi nhớ mang máng” người lính chỉ biết(đối với người dân đen thì là “chỉ có”) hành động.Ngoài ra mọi điều là vô nghĩa. Còn đối với nhà câm quyền thì điều này càng khó hơn,vì bac đặt ra phải trả lời quá rạch ròi “bạn” hay là “thù”.Trong cái trò chơi chính trị không thể giong như khoa học,ví dụ,trong lô gic học chỉ có “1” và “0”.Đối với các nhà cầm quyền chắc họ phải “đầu hàng” bác,bởi vì bon “Tàu Khựa” đối với họ khong phải là “ban”,cũng không phải là “thù” mà là “ÔNG CHỦ”,họ là các “Ôsin cao cấp” còn dân ta là loại “Ôsin thứ thiệt” .Thế thì làm thế nào họ trả lời bác được.Tôi nghĩ bác cũng nên “thông cảm” cho họ.Giờ đây họ chỉ còn” tấm mo nang” rách nát để che..

 26. Song hay Chet said

  Những sự kiện và hành động đã chứng minh rất rõ: Lãnh đạo VN hiện nay thực chất là một đám đông những Lê Chiêu Thống và Trần Ích Tắc. Nguy thay!

 27. Tôi ở nước ngoài xem truyền hình kênh quốc tế của TQ còn thấy tụi nó khắc dấu chủ quyền lên các cục đá tảng (cục đá tảng chắc tuổi cũng vài trăm đến vài ngàn năm) rải khắp biển đông rồi. Sau này chúng có bằng chứng là trước đây tổ tiên của chúng đã đến đấy từ thủa nào không biết. Chúng thật là thâm độc, Tàu khựa không thể làm bạn được thế mà vẫn là “bạn chí cốt” của Đảng ta.

 28. Saigon mới said

  Các nhà lãnh đạo ĐCSVN không lú, không u mê mà rất sáng suốt . Vì nếu BK rút cái dựa đàng sau cái ghế ra thì các ngài bổ chửng cả.

 29. VanAn said

  ÔI! ĐẤT NƯỚC…

  Đất nước về đâu? những ông vua
  Định hướng tư duy, bịt mắt dân lừa
  Thờ tây tầu hơn tổ tiên dân tộc
  Đưa lương dân theo đường xoáy ốc
  Phán rằng ta sẽ tới thiên đường
  …..

  Đất nước vùi chôn hết nhân tài
  Bao lời trung hiếu bỏ ngoài tai
  Kết bạn bạc vàng cùng rắn rết
  Để hồn dân tộc hận bi ai
  ….
  Hãy cứ câm, cứ mù, cứ điếc
  Cứ mò theo con đường xoáy ốc
  Sẽ độc lập tự do khi đến thiên đường
  Và vĩnh viễn cầm quyền…
  Khi không còn đất nước!

 30. Hao hao said

  Cần phải tuân thủ nghiêm túc định hướng của Đảng trong việc xác định quan hệ chiến lược với Trung quốc trong bối cảnh các nước phương Tây, đặc biệt là đế quốc Mỹ ngày đêm ve vãn chống phá ta.
  Mấy bọn vỗ ngực tự xưng trí thức hãy nói ít thôi và có hành động thiết thực để xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa ngày càng văn minh, hòa bình trong sự thắm tình đoàn kết với các nước XHCN anh em.
  Nhà nước đang cố gắng hết sức để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Cấm không được nghi ngờ rồi tuyên truyền không có lợi cho đối ngoại của quốc gia mà cái giá phải trả là vào nhà tù ngồi bóc lịch.
  Chúng ta đang tranh thủ sự ủng hộ của Trung quốc trên diễn đàn quốc tế và đối nội phát triển kinh tế, xã hội. Bởi vậy chống mọi luận điểm xuyên tạc đường lối chủ trương của Đảng.

  • Tony said

   Bạn bị bệnh (tâm thần) nặng lắm rồi bạn ạ, xhcn văn minh, hùng mạnh? ráng đi bạn ạ, chỉ còn lại 4 nước dở dở ương ương thôi. Bạn có thấy tàu cộng có dám hiếp đáp mấy nước láng giềng như là nó đối xử với VN không bạn?

  • Trần Thi Vân said

   Gần 1500 triệu miệng ăn, với nhu cầu mọi thứ càng ngày càng tăng, Trung Quốc bắt buộc phải mỏ rộng biên gìới bằng mọi cách: Thuê đất ở tất cả các nơi trên thế giới, bỏ thầu thật rẻ để đưa nhân công ra nước ngoài,cho đàn ông lấy vợ các dân da vàng để đồng hoá và lập đạo quân thứ 5, mở rộng lãnh hải….Chính quyền nào của TQ cũng phải làm như thế…VN muốn sống còn phải tỉnh táo, phải đề kháng, không còn cách nào hơn, trong chính trị lòi nói ngọt chỉ là phỉnh gạt.

  • Đào Tiến Thi said

   Gửi bác “Hao Hao”
   Bác “Cấm không được nghi ngờ” thì chính bác cũng phủ nhận luôn nhận thức rồi. Cả nước là một bầy cừu thì không còn sức mạnh gì nữa. Chúng tôi không chống Đảng. Chúng tôi chỉ phân tích để Đảng thấy đúng/ sai, lợi/ hại, để cùng với nhân dân chống xâm lược. Đảng bỏ tù chúng tôi thì quá dễ, cần gì bác phải vạch đường hay đe doạ. Nếu sợ bị tù, chúng tôi đã không nói.

   • montaukmosquito said

    Các bác vẫn sợ bị tù nên không nói hết, nói đến tận cùng sự thật . Hơn nữa, các bác không dám hành động trên lời nói vốn đã không hết của mình . Đấy là lý do các bác chưa bị đi tù . Các bác biết rõ điều đó, và các bác sẽ không bao giờ vượt qua .

    Còn muốn em nói hết nữa không, để cho rõ cái logic trời ơi đất hỡi của các bác ?

   • LT said

    Bác Đào Tiến Thi nên cảm thông cho ông Trọng Bác ạ. Vì cái chính phủ hiện nay nó đang đồng hành cùng với Tàu, vì thế ông Trọng phải nằm im chờ cơ hội, phải loại được cái chính phủ này “nội xâm” lấy lại niềm tin của dân. Lúc đó nhà nước với nhân dân là một thì lúc đó mới là lúc xử lý Tàu. Chứ bây giờ mà manh động trong thì xập xệ, người hiền chưa đủ mạnh, kẻ ác cấu kết với ngoại xâm thì mất nước là kết quả. Lúc đó thì ai khổ.
    Một người thông thái như Bác Trọng sao lại nói câu “Tình hình Biến Đông không có gì mới”. Không có gì mới có nghĩa là bụng dạ của Tàu như thế nào đã nằm lòng rồi.
    Nhưng chưa thể ra mặt vì giặc trong nhà vẫn đang còn đó. Thế mà một số người lại chửi Bác Trọng vì câu này đúng là cháu thấy trình hơi kém. Thật đấy.

    Hôm sinh hùng nhận chức chủ tịch quốc hội Bác Trọng lẩy Kiều:
    “Chén vui nhớ bữa hôm nay
    Chén mừng xin đợi ngày này năm sau”
    Mẹ cháu đọc thêm cho cháu nghe câu:
    “Thúc Sinh quen thói bốc giời
    Trăm ngàn đổ một trận cười như không”
    Xong lại đọc tiếp câu: ” Thấp mưu thua trí đàn bà”.

    Thế là cháu mới hiểu được ý của Bác Trọng. Bác Trọng giống các cụ nhà mình xưa, sâu sắc, nội tâm nhưng đừng hòng mà bắt nạt đươc nhé.
    Một người phải có tấm lòng đến như thế nào mới có thể nói được thế này:
    ” Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn
    Khuôn xanh có biết vuông tròn mà hay”
    Đây là hai câu Kiều Bác Trọng lẩy lúc Bác nhận chức chủ tịch quốc hội. Chừng tuổi ấy, kinh qua bao nhiêu chức vụ, thế mà vẫn nghĩ mình vẫn còn nhỏ nhoi lắm, không biết là có làm được gì thêm cho dân cho nước nữa không?
    Một con người như thế. Đáng kính trọng lắm.

  • Kiến said

   Thưa bạn Haohao, xin trao đổi với bạn từng ý:

   1) Tại sao phải tuân thủ định hướng của ĐCS?
   Thực chất đó là đảng phái của một nhóm người trục lợi, vận dụng khôn khéo điều 4 HP để đứng ngoài pháp luật [theo lời một vị bộ trưởng nói dân trí VN hiện nay còn thấp, vậy 66 năm trước khi làm ra cái điều 4 HP ấy dân trí người VN còn thấp đến đâu? Hay chỉ là sự xúc động nhất thời sau khi đánh đổ được PK, ĐQ mà dễ dàng bị giật giây để đẻ ra cái điều 4 thòng lọng siết cổ kia?]

   2) “TA” ở đây là ai thưa bạn? là đất Mẹ VN với chiều dọc 4ngàn năm, hay “TA” là cái thể chế ĐANG cầm quyền bất luận nó tốt xấu? 37 năm nay, thể chế này tiến bộ hay phản động mọi người đều biết rồi.

   3) Chưa thấy có ai “vỗ ngục xưng trí thức”, chỉ cần là người VN, thì ĐẤT này, NƯỚC này là của bọn họ, của bạn, của tôi, của tất cả người VN, tuyệt không phải của riêng phe nhóm đàng phái nào!

   4) “tình đoàn kết với các nước XHCN anh em”
   anh em của ai? của thể chế hay của dân tộc? trong tư duy của bạn tự nó đã có lỗi hệ thống rồi.

   5) “Cấm không được nghi ngờ rồi tuyên truyền không có lợi cho đối ngoại của quốc gia mà cái giá phải trả là vào nhà tù ngồi bóc lịch.”
   Ai cấm nghi ngờ vậy? chúng tôi không có quyền nghi ngờ sao bạn? nghi ngờ thì bị bóc lịch, đất nước này có độc lập, tụ do, hạnh phúc như trên quốc hiệu mà mỗi ngày được viết trên giấy không dưới 1 triệu lần không bạn?

   5) “sự ủng hộ của Trung quốc trên diễn đàn quốc tế và đối nội phát triển kinh tế, xã hội”
   TQ ủng hộ ta gì? Tại sao cuộc chiến 1979 không được đưa vào LS cho con cháu được biết? nghĩa trang của nó được đặt bề thế tại nơi chúng gây tội ác? Dân làng Thanh Hóa bị đuổi đánh trong bếp lửa gđ họ. Người HN bị cầm chổng ngược chân dộng đầu xuống đường giữa thủ đô. TQ phá ta về kinh tế, nô dịch văn hóa, lấn đất, chiếm biển, cướp đảo, thao túng vị trí chiến lược, trúng thầu hầu hế cái công trình trọng điểm,.. TQ ủng hộ “TA” cái gì? NÓ giúp ta giữ vững biên cương hay giúp ta tồn tại thể chế HIỆN HÀNH?

   Nói có gì sai, mong bạn giúp cho tôi được mở rộng tầm nhìn..

   • Người Việt Yêu Nước said

    Lịch sự với người hiểu biết chứ đừng lịch sự với lũ cầm thú, hút máu dân và bán nước.

  • Tiểu Điền Địa said

   Phải bắt tay Hao Hao này đọc “Những sự thật không thể chối bỏ” của tác giả Đặng Chí Hùng,thường trú Hà Nội,may ra mới bật nắp não mà biết phân biệt tiền và nỗi nhục mất nước khác nhau thế nào. Tay này cũng như là hiện thân của vài tên đầu trọc tiếc nuối Hitler bên Đức đây mà.

 31. Mr.tran said

  Nó không bao giờ là bạn của nhândân VN nhưng là thầy là ân nhân của đảng ta,các người có biết k? Bao nhiêu lời hứa của các lảnh đạo đảng nhà nước quân đội các người cũng có nhớ k?

 32. anhhungqt said

  “Một khi Trung Quốc xem Biển Đông là lợi ích cốt lõi, và một khi Việt Nam xem tình hữu nghị Việt – Trung là lợi ích cốt lõi thì Việt Nam sẽ mất tất cả”.
  Bây giờ đã đến lúc phải xác định rõ: Trung Cộng là bạn hay là thù? Nếu là bạn thì bạn ở mức nào? Xưa nay chưa có cá nhân/ quốc gia nào cố chơi với một cá nhân/ quốc gia kia bằng mọi giá, dù bị “thằng bạn” chơi xấu bất cứ cách nào.? Thực ra đảng cộng sản Việt nam đã xác định Trung cộng là bạn và cao hơn là bạn có gắn “16 chữ vàng+ 4 tốt”. Một cựu lãnh đạo cao cấp của đảng cs VN đã nói rằng “Tuy Trung quốc đánh ta nhưng họ vẫn là đồng chí cùng ta tiến lên…chủ nghĩa xã hội”. Đảng cs lại lãnh đạo nhà nước nên nhà nước VN cũng xác định là bạn của nhà nước Trung cộng. Chỉ có nhân dân Việt nam mới xác định: Trung cộng là kẻ thù của nhân dân Việt nam. Như vậy cần gì và hỏi ai phải xác định rõ : Trung cộng là bạn hay là thù?
  Bác Đào Tiến Thi đã gọi rất chính xác: Trung cộng chứ ko gọi là Trung Quốc.

 33. tân binh said

  TQ là bạn hay là thù? Hãy nhìn vào lịch sử và thực tế đang diễn ra: nó đã, đang và sẽ không bao giờ là bạn của VN. Hãy thoát khỏi cơn mê này càng sớm càng tốt.

 34. […] Đâu là cái gốc để “hoá giải” đường lưỡi bò? […]

 35. Kiến said

  ..”Đáp trả hành động [in chìm bản đồ “lưỡi bò” ôm trọn Biển Đông lên các quyển hộ chiếu] của Trung Quốc, Philippines khẳng định không đóng dấu xuất nhập cảnh cũng như sẽ không cấp thị thực cho công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có in hình “lưỡi bò”. Ấn Độ chọn giải pháp cấp thị thực có in hình bản đồ của nước này chồng lên bản đồ của Trung Quốc còn Việt Nam cấp thị thực rời cho công dân Trung Quốc muốn xuất nhập cảnh vào Việt Nam./.”

 36. Võ Minh said

  Đây là cái giá phải trả cho sự đồng hóa ý thức hệ với nhà cầm quyền Trung quốc. Vì chúng ta chưa phân định được ranh giới “Bạn” và “Thù”. Cái giá nguy hiểm đó trong tương lai còn tăng mạnh nữa, nó không dừng ở đây. nếu như chúng ta không tỉnh ngộ?

 37. nguyễn văn Đức said

  Bác nhận xét rất đúng. Tàu cộng là kẻ thù của dân tộc VN nhưng lại là bạn bè đồng chí với đảng cộng sản VN. cái đảng cộng sản đã cam tâm bán nước cho Tàu rồi nên mới có những hành động trái ngược với những lời tuyên bố của họ. miệng thì tuyên bố HS ,TS là của VN nhưng ai mà căng biểu ngữ HS ,TS của VN thì bắt giam về tội chống chính quyền. vì những hành động trái ngược với lời nói nên tôi kết luận chúng nó đã bán cho Tàu rồi.

 38. Bầy Hầy said

  Đâu là cái gốc để “hóa giải” đường lưỡi bò? Cảm ơn tác giả đã đặt đúng vấn đề trên cơ sở phân tích tương đối thấu đáo các hiện tượng xảy ra trong thời gian qua. Mặc dù chưa chỉ ra trực tiếp cái gốc để hóa giải, nhưng cũng đã gián tiếp cho độc giả thấy được bản chất thật của lãnh đạo VN. Cám ơn tác giả.

 39. nguoi ha noi said

  Vâng! có thể chúng đã tự lừa dối nhau là cuối cùng thế giới đại đồng “Chủ nghĩa cộng sản”. Và những con mọt sách Mac -Lê đã lú lẫn đầu tiên. Cả dân tộc Việt nam đang bị bọn lú lẫn dẫn đường! Không có hướng đi! Không có lối thoát! Mất toàn bộ phương hướng! Chẳng lẽ 87 triệu người như một đàn dê vậy sao?

  • diemdan said

   ” Bác đuổi quân Nguyên thanh kiếm bạc, tôi đưa thế giới tới đại đồng !!!???”

   • Tony said

    “Cụ” đã so sánh một cách…ngông cuồng !!.

   • LT said

    Đây là bài khấn của Bác Hồ lúc Bác đến Đền thờ Trần Hưng Đạo ( Kiếp Bạc, Hải Dương)

    Bác Khấn:
    Bác anh hùng tôi cũng anh hùng
    Tôi Bác cùng chung nghiệp kiếm cung
    Bác đánh quân nguyên thanh kiếm bạc
    Tôi nay đuổi Pháp ngọn cờ hồng
    Bác đưa đất nước qua nô lệ
    Tôi dắt năm châu đến đại đồng
    Bác có linh thiêng cười một tiếng
    Mừng tôi sự nghiệp sắp thành công

    Sau khi Bác khấn xong, tự nhiên gió thổi ùh ùh một lúc xong rồi tạnh. Chuyện này bố mẹ mình kể hoàn toàn có thật.

 40. […] [1] Thực ra Chính phủ ta đã làm rất mạnh mẽ giai đoạn 1979 – 1988, tức là sau cuộc xâm lược biên giới của Trung Quốc cho đến khi chúng cướp chiếm đảo Gạc-ma thuộc quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên sau đó lại bị khoá kín, cho đến năm 2009, ai nói ra vẫn bị tội, thành ra một bộ phận dân ta không hề biết. Đến nỗi mà năm ngoái, một sỹ quan công an khi thẩm vấn người biểu tình bị bắt còn hỏi “Gạc-ma là cái gì?” […]

 41. Cựu đảng viên said

  Những bộ óc toàn bã đậu của lãnh đạo CSVN làm sao lại có được tầm nhìn xa trông rộng để thấy ý đồ đen tối của thằng Tầu được. Bọn họ toàn “ăn sổi ở thì”, đến đâu hay đến đó.
  Nhưng điều quan trọng hơn là chính cái dây thòng lọng “4 tốt”, “16 chữ (vàng rởm)” đã xiết chặt vào cổ họ nên không ho he gì được. Khốn nạn và nhục nhã hết chỗ nói.
  Bao giờ dân ta mới có được một ban lãnh đạo có tâm, có tầm như các nước khác?

  • Moi Van Minh said

   Những tên lãnh đạo VN làm so sánh được với TQ? Học hành thì dốt nát , chưa có tên nào học xong Trung Học thì làm có trỉnh độ lãnh đạo ? Cho dù ít học nhưng nếu chịu khó học sử thì cũng đỡ được phần sự ngu dốt ! Nhưng dám cá với các bạn là cả Bộ Chính Trị TW Đảng cũng chưa có tên nào đọc xong cuốn Việt Nam Sử Lược của Trần Trọng Kim ! Vì ngu dốt ít học nên không biết tự hào về nguồn gốc , không biết nhục mất nước và rất dễ bán nước !

   • Saigon mới said

    Ngay cả cụ Võ Văn Kiệt khi làm BT Thành ủy Tp HCM có người đưa cho ông cuốn VNSL của TTK hỏi ông đã đọc chưa . Ông trả lời chưa hề !

   • Tony said

    Không cần đọc sách, biết chử để làm gì. Chỉ cần biết đếm tiền là vào đảng được rồi, lên tới trung ương thì khỏi đếm bằng tay mà thay vào đó là máy lo việc đó. “Hồng hơn chuyên” mà bạn !!

   • LT said

    Bà nội mình không biết chữ, nhưng đọc Kiều và bình Kiều vanh vách, Lịch sử từ thời Thánh Gióng đến cụ Hồ cứ gọi là kể rồi phân tích như ai. Mẹ mình chỉ học hết lớp 7 thời 10/10 sau đi làm thủ quỹ,. Không đọc báo chỉ xem thời sự, nhưng bình luận chuyện chính trị cũng như ai, chuyện khủng hoảng kinh tế tận Mỹ, rồi Hy Lạp, Châu Âu, hay nhà nước ra chính sách gì cụ cũng biết.. Năm Liên Xô sụp đổ mình mới học lớp 4 cả nhà ngồi nghe đài rồi nghe bố mẹ mình nói chuyện với nhau đến bây giờ mình vẫn còn nhớ.
    Mình nói qua thế để Moi Van Minh hiểu rằng, về chính trị, xã hội, về văn hóa nó không bị quyết định bởi cái việc anh học lớp mấy, đọc được bao nhiêu quyển sách. Nên chửi bới như bạn chỉ lòi ra cái dốt nát của mình thôi.

    • Moi Van Minh said

     Thưa bác , mình không có ý nói những người không có học là xấu ! Ý của mình là tuy không có học nhưng có cố gắng tìm hiểu , nhất là lịch sử nước nhà , nhất là cuốn VN Sử Lược để hiểu cội nguồn và biết việc trước sau.
     Nhưng khi thành một nhà lãnh đạo thì khác : bác phải có học để có tư duy lãnh đạo. Ngoài ra khi ra nước ngoài bác phải biết ăn nói , đọc diễn văn ! Nếu không thì người ta cười cho là tại sao cái nước VN 90 triệu dân , có 4000 văn hiến sao lại ” bầu” ra một ông lãnh dạo dốt như vậy !
     Có học vấn để lãnh đạo là điều quan trọng ! Chính ông Hồ cũng nói là nguyện vọng của tôi là nước nhà được tự do độc lập , dân mình ai cũng cơm no áo ấm và được HỌC HÀNH !
     hoặc ông Hồ : Thế giới ngày nay tiến không ngừng , nếu mình không tiến tức là lùi !
     Lãnh đạo phải hơn người thuờng chứ bác ? Nếu không thì chọn bà bán cá hay chọn anh xe ôm như tôi lãnh đạo cũng được chứ đâu còn chọn anh 3D hay anh 4S , anh Trọng Lú làm gì? Nếu không thì dân Hoa Kỳ chọn ông Obama học đại học Harvard làm gì?
     Lãnh đạo phải thuộc sử nước nhà , sử thế giới , nhất là VN phải thuộc sử Tàu thì biết mình biết ta mới đối phó với nó như Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh hay ông Dương Trung Quốc vậy !

    • VanAn said

     Nhưng không thể lãnh đạo đất nước được. Thời phong kiến quan chức trong triều đều phải tuyển chọn qua đào tạo, thi cử kỹ lưỡng, ngoài ra còn phải có người tiến cử. Nếu tiến cử sai thì người tiến cử cũng chịu tội như người gây tội.

    • Tony said

     Thật sự thì học vấn cũng cần phải có, nhưng không phải là tối cần thiết phải có. điều chính yếu là lòng yêu nước, thương dân. Có được 2 điều đó thì mới mong trở thành một lảnh đạo tốt được. Trên thế giới có nhiều vị lãnh đạo không phải là học cao, hiểu rộng. Tuy nhiên họ biết dùng nhân tài, trọng đạo đức, trong thành phần nội các thì họ dùng người tài để cùng nhau trị nước, họ có nhiều người tài làm cố vấn cho họ. Ngược lại VN thì không trọng nhân tài, bè phái, tham nhũng.
     Bill Gate đã bỏ dở bậc trung học, nhưng khi thành công thì đã cống hiến một phần lớn tài sản của ông cho việc từ thiện.
     Lãnh đạo của VN thì ít học, hay là không có học nhưng khi trở thành lãnh đạo thì lại lo vơ vét của nhân dân, của đất nước làm của riêng. Từ một người vô sản chuyên chính, đi theo một chủ nghĩa vô sản, nhưng có một tài sản vô cùng to lớn. Thế mà luôn luôn hô hào tiến nhanh, tiến mạnh lên cnxh !!! Cả một lũ bệnh hoạn !!!

     • Tiểu Điền Địa said

      Bỏ dở đại học!

     • Tony said

      Cám ơn bạn, Bill Gates có vào đại học. Steve Jobs thì bỏ dở việc học ở bậc trung học.

      —–
      BTV: Bill Gates học Harvard nhưng drop out. Steve Jobs vào học ĐH ở trường Reed College, là 1 trường tư, học phí rất mắc, cũng drop out sau 6 tháng do không đủ tiền, xài hết tiền của cha mẹ (nuôi), sau đó Steve Jobs tiếp tục học nhưng lấy các lớp audit.

      “Following high school graduation in 1972, Jobs enrolled at Reed College in Portland, Oregon. Reed was an expensive college which Paul and Clara could ill afford. They were spending much of their life savings on their son’s higher education.[40] Jobs dropped out of college after six months and spent the next 18 months dropping in on creative classes, including a course on calligraphy.”

   • chipheo@ said

    Bác không biết “cốt lõi” ,”sợi chỉ đỏ” của đường lối cán bộ của đảng là “ba đời bần cố nông”,tại sao lại 3 đời mà không phải là hai hoặc bốn bởi vì cùng dòng “tư duy”:”CHU DI TAM TỘC”mà đối với ngành công an còn hơn nữa …Thế thì các bác luân vấn đề này.Chả thế mà chủ nghĩa cọng sản phản bác tới cùng “thuyết di truyền Manden”,tán dương hết cỡ “học thuyết Mắc xu răng”” vì nếu công nhận thuyết này mà “LÚ” đến 3 đời” thì đúng là “hết đời”.Chính vì thế mà Liên xô tụt hậu so với bọn “TƯ BẢN RẪY CHẾT” quá xa.Các nước châu âu đã ghi xem đây là tội ác đối với nhân loại.Cho nên bây giờ các vị “im re”,nhưng vẫn “lén lút” thi hành cái học thuyết ngu xuẫn này trong việc thi hành đường lối cán bộ..Nhìn bộ sậu của chính quyền thì các bác thấy rất rõ: dốt nát và bằng rởm”

 42. buncuoiwa said

  Tàu cộng là thù với dân tộc Việt nhưng lại bảo kê cho sự tồn tại của CSVN!

 43. Lê Văn said

  Đúng thế,cần phải xác định một điều:Tàu dù Tàu cộng hay Tàu Đài loan đều là kẻ thù và mãi mãi là kẻ thù

 44. Năm Darwin said

  Tại sao đặt VN ở vào số phận của con chuột mà không là con mèo khác (dù yếu hơn)?. Vì đồng hoá nhân dân VN với đảng CSVN? Mèo vờn chuột thì đến lúc nào đó nó cũng sẽ ăn thịt con chuột.

  Bài viết này dù sao cũng nêu được 3 điểm:

  1) Âm mưu thôn tính của TQ dai dẳng, càng ngày càng tăng cả về nội dung lẫn hình thức.
  2) Đảng CS ĐỒNG HÀNH với âm mưu đó bằng cách tăng cường độ trấn áp những người dân VN phản đối TQ, cho dù sự phản đối ấy chỉ là những bài hát.
  3) Dân chúng càng ngày càng nhận rõ bản chất của (1) và hoang mang với cách hành xử của (2)

  Đảng CSVN hiện nay đang lãnh đạo đất nước nhưng người dân VN hoàn toàn không biết số phận của mình, của dân tộc của đất nước đi về đâu. Phải chăng đảng CS đang cố gắng biến số phận của cả một dân tộc thành số phận của con chuột nằm chờ mèo vồ?

 45. Hoang Mai said

  Bài viết ” Hãy chuẩn bị cho ngày Trung Quốc sụp đổ”” là cái nhìn minh trí. Trong đó có câu ” Trung Quốc đang như Liên Xô những năm 90″ theo mình rất là hoàn hảo, không biết phải diễn tả thế nào mới nói hết sự đồng tình. Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, đa dạng về văn hóa. RIêng cái món ngôn ngữ giữa các tỉnh đã rất khác biệt. Hơn thế Trung Quốc lại có chính sách phát triển kinh tế đặc khu. Mỗi một tỉnh về địa lý cũng như dân số có tỉnh tương đương với một nước nhỏ. Vì thế sự cố kết giữa các tỉnh phải cực kỳ chặt chẽ mới mong có được một sự phát triển bền vững. Nhưng nay thì dường như chúng đang đi ngược lại. VÌ thế sự đổ vỡ là rất dễ sảy đến như trong bài có câu người Mỹ ngạc nhiên……

  Tại sao không nói đến nội dung bài viết này mà lại nói đến bài viết đã đăng trước. Vì bài viết đã đăng trước quan trọng hơn. Nó cho phép nhìn nhận một cách toàn cục. Có nghĩa là đối thủ đáng gờm lại không phải là Trung Quốc. Nó hung hăng, trơ trẽn, nhưng lại không đáng gờm, không đáng sợ.

  Nói gì thì nói cộng sản không phải toàn những thằng ngu và hèn. Vì thế bất cứ một nhận định nào khi mình không là người trong cuộc. Nói như các cụ là không ngửi thấy, không sờ thấy được thì cũng chỉ là để tham khảo. Nói thế này có người lại bảo đến lúc mất nước rồi mới trắng mắt ra thì lại nói Để rồi xem.

  • baphai said

   cs khong phai toan thang ngu va hen sao ngay khi moi thanh cong nho phat dong long YEU NUOC cua toan dan da tro mat phan boi trang tron voi TRI PHU DIA HAO? va sau do lien tiep ra nhieu don CAY DANG cho DAN DEN… den tan ngay nay?

   • baphai said

    Xin bo xung cho ro y : ..lien tiep ra nhieu don CAY DANG cho DAN DEN YEU NUOC den tan ngay nay?!!!!!

    • LT said

     Ông nội mình có nhiêu đất, cả nhà làm bượt mặt ra ấy. Bố mình kể thức từ 2h sáng dậy chuẩn bị cơm nước rồi đi làm. Có lần giã gạo mệt quá đến khuya vẫn không xong bố mình còn đổ cả thóc ra ngoài bờ tre để được đi ngủ. Ông cụ bảo hồi đây nhỏ ngu lắm không có khôn như giờ đâu. Trong đợt cải cách ruộng đất có ông tên Tuấn làm đội trưởng, về xét 2 đợt, đợt 1, đợt 2 nhà ông mình và một số nhà nhiều ruộng đợt đó đều không liệt vào đia chủ. 2 đợt xét làng mình không có trường hợp nào. Sau ông Tuấn bị chuyển đi, ông mới về thế là một loạt lên địa chủ. Ông mình cũng bị mang ra đấu tố, bị ba người tố nhưng toàn tố sai, ông cụ bị vặt râu và tát 2 cái. Bố mình hồi đó khổ lắm, dân công ở đó họ còn không cho đi đường chính, đi mót khoai dưới ruộng có người cho nhưng họ không giám cho đến gần, để riêng ra một chỗ bảo chờ tao về rồi mày hãy đến lấy. Mà có phải ông Đảng nào đối xử thế đâu. Toàn người làng với nhau cả. Cả làng chả ai dám đến gần vì sợ liên lụy, chủ yếu sợ dân công, sợ đội.
     Thành phần đội hồi đó kinh khủng lắm:
     Đội về đội dựa vào mông
     Đội đi đội để trống rồng ai mang.
     Hai câu này nói về đội ở giai đoạn đó. Thành phần đội thì toàn nông dân chân đất mắt toét trình độ không có, chính sách không nắm rõ, nhưng cứ làm ào ào. Những người như ông Tuấn nắm được chính sách thì lại bị loại bỏ. Có bà làm ở hội phụ nữ làng mình cũ trong thành phần đi xét cải cách ruộng đất ở trong Nghệ An, làm kinh lắm.
     Sau này đến giai đoạn sửa sai dân ở trong đó họ ra họ tìm, bắt được là họ đánh chết ấy chứ. Bà này may mà trốn được.
     Có những bà hồi cải cách ruộng đất ác quá, thời kỳ sửa sai ra chợ dân họ bắt lại lột quần áo, rồi cắt tóc đánh cho thừa sống thiếu chết. Bà nội mình lúc nào cũng dặn con gái không được tham gia vào những vụ đó. Bà mình không biết chữ nhưng đọc Kiều, rồi bình kiều cứ vanh vách.
     Cái sai ở thời kỳ này là sai trong quá trình thực hiện, để cho nông dân không có chữ làm quan tòa.
     Bạn thử tưởng tượng xem làm sao có thể đứng xung quanh một người bị trói rồi chỉ cần tố vài câu là tát, là vặt râu, là chặt đầu……nghĩ đã thấy khủng khiếp rồi.
     Nhưng hồi đó thì dân họ thấy bình thường, vì cả trăm năm bị Pháp đô hộ, chữ thì không biết, quanh năm chứng kiến cảnh, bắt bớ, giam cầm, giết chóc nên họ nhìn thấy những cảnh đó rất bình thường. Phải thông cảm và đặt mình vào hoàn cảnh thời điềm đó mới đánh giá sáng suốt được.
     Mẹ mình vẫn bảo “ Bạc như dân” mà. Họ tung hô cũng nhanh, nhưng họ đạp xuống bùn đen cũng nhanh lắm. Những người học hành, có hiểu biết thì cũng phải có cái nhìn rộng lượng và sáng suốt hơn.

 46. […] Theo Ba Sàm […]

 47. Dân Đen SG said

  Tác giả đã nói đúng rùi. Tui chỉ muốn góp ý không phải là “chính phủ” mà là bọn lãnh đạo chóp bu, bọn trọng lú, 3d … Cái này phải rõ ràng để Dân biết.

 48. Thảo Dân said

  Nhu nhược hèn nhát + kém cỏi = ngồi chờ nó gặm đến đâu thì kêu yếu ớt nho nhỏ đến đó. Y như gái bị hiếp mà không kháng cự mạnh thì chả khác gì khuyến khích thằng lưu manh kia xốc tới. Đã đến lúc toàn dân phải lên tiếng mạnh mẽ gây sức ép lên cái chính quyền bạc nhược này, không còn thời gian nữa đâu. Họa mất nước đã gần kề.

  • NguNgơ said

   “Xưa nay chưa có cá nhân/ quốc gia nào cố chơi với một cá nhân/ quốc gia kia bằng mọi giá, dù bị “thằng bạn” chơi xấu bất cứ cách nào.”
   Bình thường trên thế giới đúng là như vậy.
   Nhưng lại không đúng với quan hệ Viêt -Trung, vì nó không phài quan hệ của cá nhân/quốc gia mà là quan hê đặc biệt hữu nghị của hai đảng anh em, mật thiết hữu cơ, sống chết có nhau.
   Vậy theo tôi, muốn hóa giải đường lưỡi bò, trước hết phải hóa giải con bò…nhà, khi nó đã bị mắc bệnh bò điên !

 49. Khố Rách said

  Xóm Đông tự cổ có mấy nhà chung một cái ao.
  Một hôm lão Khựa là nhà giàu nhất trong mấy nhà khệnh khạng tuyên bố: “Cái ao này của tao 80%, tụi bay chia nhau phần còn lại. Đứa nào léng phéng ông phang cho bằng chết”.
  Mấy nhà nhao nhao phản đối. Chỉ có lão Đại Ngu là người mấy đời mang ơn lão Khựa là thẽ thọt: “Bác Khựa nói thế khí không phải. Em là em thấy như thế cũng không đúng cho lắm, nhưng em là đứa thuỷ chung như nhất, sống chết em cũng bảo vệ tình môi răng với bác”.
  Lão Khựa vỗ vai khen hảo lớ hảo lớ, nhưng khi mấy đứa con lão Nam vác cần ra câu cá tức thì lão nổi khùng cho người nhà lão ra nện nhừ tử, thu cần câu, thu cá…, thậm chí có đứa chết lẽ cũng ngoảnh mặt làm ngơ.
  Người nhà lão Đại Ngu uất quá kéo nhau ra réo ba đời nhà lão Khựa mà chửi, nhưng lại bị lão Đại Ngu mang gậy ra đập lấy đập để, cốt cho lão Khựa thấy lòng trung thành của mình thà chết không thay đổi. Lại còn mắng người nhà: “Không phải việc tụi bay. Tao khắc có cách đối xử với bác ấy. Mình cứ mềm mỏng, bác ấy sẽ nghĩ lại”.
  Lão Khựa biết hết, lại khen hảo lớ hảo lớ. Bụng nghĩ: “Nó là thằng biết điều, không có ta bao bọc nó ngày trước thì nó có mà sống được đến hôm nay, thằng này thế mà không ngu”.
  Bèn lấy béng mấy cái gò nổi gần nhà lão Đại Ngu, đứa nào câu gần đấy là lão bắt, phải chuộc tiền mới thả. Người nhà lão Đại Ngu uất lên, lại chửi rầm rĩ. Lão Đại Ngu lại vác gậy ra đập: “Đã bảo để tao giao thiệp với bác ấy mà. Tao có cách của tao. Chúng mày biết gì mà xía vô”. Rồi mang lễ vật sang nhà lão Khựa, được lão Khựa vỗ vai, cho uống trà.
  Quả nhiên, mấy hôm sau người nhà Đại Ngu câu ở gần mấy cái gò mà Khựa đã xí phần không bị người nhà lão làm khó dễ nữa.
  Lão Đại Ngu hỉ hả: “Thấy chưa, tao biết giao thiệp, nay bác ấy cho chúng mày câu rồi đấy. Bố chúng mày bao giờ cũng sáng suốt”!

 50. HTS said

  Bài này viết khá hay. Xin cám ơn tác giả Đào Tiến Thi.

  Tuy nhiên, theo tôi, có vài điểm chưa được hoàn toàn chính xác. Trước hết, tác giả nói rằng “Bản đồ Trung Quốc có vẽ cái lưỡi bò trên Biển Đông do chính phủ Trung Hoa Dân quốc (của Tưởng Giới Thạch) công bố lần đầu năm 1947, trong suốt một thời gian dài (1947 – 2009) không mấy ai biết”. Điều này, theo tôi, là KHÔNG ĐÚNG. Bởi vì bản đồ này đã được hiện diện trong nhiều thư viện trên thế giới từ RẤT LÂU và được treo lớn trên tường. Chắc chắn là nhiều người đã biết (dù họ có thể không hiểu tường tận ý nghĩa của cái lưỡi bò này). Bản thân tôi lần đầu tiên thấy bản đồ này là vào năm 1974 tại một thư viện bên Úc (ở Melbourne), và tôi đã bị sốc nặng. Tôi đã báo động cho nhiều người quen và bạn bè về dã tâm CƯỚP Biển Đông của Tàu từ ngay lúc đó. Tôi đã để ý thấy bản đồ này được treo trong các thư viện Úc (có lẽ do những người HOA làm việc trong các thư viện này cố ý thực hiện) tại khu trong thư viện về Nghiên cứu ĐÔNG Á, mà không ai lên tiếng phản đối cả.

  Nói rằng chỉ từ năm 2009, phía TQ mới ra tay làm nhiều điều SAI ở Biển Đông cũng KHÔNG ĐÚNG. Vào năm 2005, lính TQ đã giết dã man 9 ngư dân vô tội Hậu Lộc, Thanh Hóa, khi họ đang hành nghề đánh bắt thủy sản trong vùng biển thuộc chủ quyền VN ở gần Hoàng Sa, mà Nhà Nước VN đã hoàn toàn im lặng, không lên tiếng phản đối TQ đã giết dân VN vô tội. Việc này, cũng đã gây ra phẫn nộ trong nhiều người Việt ở trong nước cũng như trên toàn thế giới. Kết cục là xác chết của 9 ngư dân đáng thương này đã được phía TQ cho phép hỏa thiêu (có lẽ để phi tang) và tro cốt được mang về VN sau khi Nhà Nước “ta” đã đấu tranh quyết liệt với “bạn” (!) và mọi việc đã đi vào quên lãng.

  Ngay từ năm 2005, trước thái độ HÈN NHÁT và VÔ TRÁCH NHIỆM của Đảng và Nhà Nước “ta”, tôi đã tiên đoán vận mệnh không khá của quê hương ta khi đất nước còn nằm trong tay của ĐCSVN. Điều này có vẻ như ngày càng trở thành hiện thực. Do đó, tôi đồng ý với tác giả là cần phải THẲNG THẮN xét lại tư cách bạn thù giữa VN và TQ để ngăn chận việc TQ tiệm tiến thôn tính VN trước sự u mê của lãnh đạo “ta” về 16 chữ vàng và 4 tốt.

  ——-
  BTV: Thật ra khoảng cuối năm 2005 là lúc TQ đồng loạt tung bản đồ lưỡi bò lên mạng, khởi đầu là các website tiếng Trung, sau đó là các trang tiếng Anh. Chính BTV đã đi các diễn đàn mạng lên tiếng vụ này, trong 1 diễn đàn, tui bị các bác CAM chửi ghê lắm, có 1 người lấy nick Chính Nghĩa chửi tui, nào là chia rẽ chính phủ 2 nước, là phản động… Tui tin là các bác lãnh đạo biết rõ vào thời điểm đó TQ đã tung ra bản đồ lưỡi bò, nhưng không thấy họ có phản ứng gì. Tui nhớ cuối năm 2005 là vì đầu năm 2005, tui có theo dõi vụ ngư dân Hậu Lộc, Thanh Hóa đánh cá ở vịnh Bắc Bộ bị TQ bắn chết 9 ngư dân (8 ngư dân bị TQ bắt giữ), đến cuối năm thì chúng tung lên mạng bản đồ đường lưỡi bò. Lúc đó internet chưa phổ biến như bây giờ nên nhiều người không biết 2 sự kiện này.

  Phản ứng của phía VN trong vụ 9 ngư dân VN bị TQ bắn chết là quá tệ, chỉ có Bộ Ngoại giao VN lên tiếng hôm 16/01/2005, nói rằng đã trao công hàm phản đối TQ. Ngoài ra không thấy lãnh đạo cấp cao như CTN hay thủ tướng lên tiếng trong vụ này. Dư luận lúc đó cho rằng ta đã nhượng tiếp vùng biển đó cho TQ nhưng lãnh đạo ta không cho dân biết, để ngư dân ra ngoài đó đánh bắt cá như mọi khi (chỗ ngư dân bị bắn chết cách đường phân định hai nước tới 10 hải lý, nằm phía bên vùng biển VN), nên mới bị chúng pằng pằng chết thảm.

  Mọi người nghi ngờ vụ này vì hơn 3 năm sau, cô Phạm Thanh Nghiên đi thăm các ngư dân Hậu Lộc, rồi biểu tình chống TQ tại nhà cũng bị bắt, và đã bóc lịch 4 năm. Phạm Thanh Nghiên mới được thả ra nhưng vẫn còn đang bị 3 năm quản chế.

  • bagan3 said

   Rất đồng ý với phản hồi của
   -HTS
   -và tác giả bài viết ĐTT :
   …” cần phải THẲNG THẮN xét lại tư cách bạn thù giữa VN và TQ để ngăn chận việc TQ tiệm tiến thôn tính VN trước sự u mê của lãnh đạo “ta” về 16 chữ vàng và 4 tốt”.

   Nếu
   -lãnh đạo tiếp tục “u mê” (thực ra là “u mê con bà chúng nó” – tức mà rủa như thế mà thôi!)
   Thì …các nhân sĩ, thanh niên và quần chúng VN lo lắng cho tiền đồ Đất Nước phải có thái độ thế nào với bọn lãnh đạo csvn “ăn hại – đái nát” này !
   *
   Đây mới chính là vấn đề mà Toàn Dân Việt Nam trong ngoài quan tâm.

   • baphai said

    Ban chat cot loi cua su tiep tuc “u me” qua lau dai nay la su THEM KHAT huong thu (tien, vang…) do QUYEN LUC (ban chu ky) cua lu BAN TIEN NHIEU DOI sinh ra ma khua nam duoc thop lu nay roi!!! tt3d chinh la dcsvn nen tha ho venh vac tan pha dat nuoc!!!

   • Bầy Hầy said

    Lãnh đạo VN không u mê như bạn tưởng đâu. Cái này, nếu ví von gần đúng thì là “cả vú lấp miệng em”. Sau khi đưa vú vào lấp miệng lãnh đạo VN, bọn chúng mới tiến hãnh các hoạt động ăn cướp. Lãnh đạo VN không u mê mà là sợ “mất bú”, nếu phản ứng “mạnh”. Các “phản đối” của lãnh đạo VN thật ra là để nói cho dân VN nghe, rằng: Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang “lo”…

  • qx said

   Tui hỏi các bác nếu nhà cầm quyền hiện tại vẫn ù lì ra đó, không xét lại tư cách bạn-thù giữa VN và TQ thì sao nè?

   qx

 51. Loc Nguyen said

  Toi mong Trung Cong do nhieu tro gian ac hon doi voi VN :Nhu the chinh quyen Viet Nam moi dut tam xa lanh nguoi anh qui quyet,hoi nhap vao the gioi cong dong A Chau,de cho My muon vinh Cam Ranh ,tien the ho giu nha ho,minh cung chung hoan canh voi cac nuoc Nam Han,Nhat, Phi -Luat-Tan,bay gio My quay tro lai Cong San Viet Nam khong con to mom chong doi,ma lai welcome ho ,roi tinh hinh chinh tri trong nuoc cung thay doi,dang Cong khong con co dan ap ,boc lot nhan dan,che do chuyen thanh dan chu tu do.
  Cu Nguyen Binh Khiem da noi:
  Nhuoc dai ung lai su tu thuong.
  Tu phuong thien ha thai binh phong.
  Chinh quyen Viet Nam lam nhu the lai co co giai phong dum 1 ti ruoi dan Tau thoat khoi che do doc tai Trung Cong.So di toi noi nhu vay la vi toi la mot nguoi luon co tu tuong lac quan , tin tuong cai gi thang than tu te se thang su gian ta ,ac doc va tham tan.

 52. diemdan said

  điều mà ô Ngô-đình-Nhu nói trong ‘chính đề VN’ đã thành sự thực [ mất nước chỉ là v/đ thời gian,!]

  • bagan3 said

   Tôi đã đọc “Chính đề VN” của Ngô Đình Nhu và thấy ông đã tiên đoán ĐÚNG như thế!
   Ôi – đất nước của chúng ta.

 53. […] 1413. Đâu là cái gốc để “hoá giải” đường lưỡi bò? […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: