BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1412. Một người « cực đoan » phục thiện xin đặt một số câu hỏi

Posted by adminbasam trên 24/11/2012

Một người « cực đoan » phục thiện xin đặt một số câu hỏi

Tác giả: André Menras Hồ Cương Quyết

Người dịch: Nguyễn Ngọc Giao

Đọc một vài bài báo mới đây về quan hệ với Trung Quốc, người trung thực với chính mình tất nhiên phải xem lại quan điểm của mình và tự hỏi : tại sao những người có đầy đủ thông tin, trong đó có những người trung thực, có đầu óc khoa học, lại có thể nghĩ chúng ta « cực đoan » trong vấn đề Trung Quốc ? *

Phải chăng chúng ta chủ quan ? quá khích ? quốc gia cực đoan ? hiếu chiến ? bài Hoa vì nguyên tắc ? Chúng ta có chọn lựa xứng đáng, công dân và yêu nước, nào khác không hay chỉ có một chọn lựa, là kháng cự ? Phải chăng là « cực đoan » khi chúng ta nghĩ và nói rằng đừng trông chờ một điều tốt đẹp gì ở nhà cầm quyền Trung Quốc ; rằng mối tình hữu nghị mà họ phô trương chỉ là một trò đạo đức giả luôn luôn bị thực tế vạch trần ; rằng bản chất bành trướng của họ được nuôi dưỡng bằng bạo lực, bất chấp pháp luật, bằng uy hiếp vũ trang, bằng bắt chẹt về kinh tế ; rằng kháng cự lại áp lực ghê gớm của họ là yêu nước, lòng yêu nước lành mạnh, chính đáng, không thể nào khác ; rằng những ai đàn áp thanh niên, sinh viên, nghệ sĩ, trí thức, nông dân đang kháng cự, những người đó cố ý hay vô tình đã phục vụ cho chính sách của Bắc Kinh và mở đường cho một cuộc xâm lược nghiêm trọng hơn ?

Khẳng định như vầy là « cực đoan » sao ? Xin hãy vui lòng xem xét những câu hỏi dưới đây, vui lòng trả lời chuỗi câu hỏi ấy với lương trị của mình. Đó là những câu hỏi mà tôi đặt ra cho mình để tự vấn niềm tin. Dưới đây chỉ là một danh sách không đầy đủ. Chúng ta còn phải đặt thêm nhiều câu hỏi về những loại hình xâm lược khác, tinh vi hơn, thâm sâu hơn, liên quan tới xã hội, văn hóa, chính trị, áp lực kinh tế, mua chuộc chính trị … Danh sách như vậy sẽ quá dài…

* Có hay không, việc quân đội Trung Quốc đã chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa năm 1974, cướp đi 54 mạng sống của quân nhân Việt Nam chiến đấu để bảo vệ không gian đảo này ?

* Cuộc xâm lược ấy có vi phạm pháp luật quốc tế thừa nhận chủ quyền của Việt Nam cộng hòa trên quần đảo này ?

* Cuộc xâm lược ấy được tiến hành dưới danh nghĩa gì ? Nhân danh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa hay Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam ? Nói cách khác, phải chăng đó là hành động nằm trong cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam Việt Nam, hay là một hành động xâm lược của Trung Quốc, phục vụ đơn thuần cho Trung Quốc ?

* Suốt gần bốn chục năm qua, ngư dân Việt Nam có bị cấm đoán đánh cá tại không gian biển đảo ở Hoàng Sa hay không ?

Những ngư dân bán mảng tới đó có bị tông tàu, đánh đắm tàu trong đêm tối, bắt bớ, hành hạ, giam cầm một cách vô nhân đạo, tống tiền, cướp đoạt công cụ đánh bắt và/hay tàu thuyền, dùng bạo lực bắt phải ký vào những tài liệu mà họ không hiểu nghĩa, trong đó viết là họ thừa nhận đã vi phạm không gian chủ quyền của Trung Quốc ?

* Có hay không những chứng nhân, những chứng từ viết về những sự việc hai năm rõ mười này ?

* Những hành động có phối hợp như thế, nhằm vĩnh viễn xua đuổi ngư dân Việt Nam ra khỏi vùng biển từ thời cha ông, nhằm chiếm đoạt toàn bộ vùng biển này, có phải là hành động có tính chất khủng bố Nhà nước hay không ?

Xét về mặt lịch sử, pháp luật quốc tế về quyền biển, các quyền con người và quyền của các dân tộc, chúng ta có thể khẳng định hay không rằng, với chính sách ấy, nhà cầm quyền Trung Quốc thực tế là những kẻ sống ngoài vòng pháp luật của cộng đồng quốc tế ?

* Trên thế giới này, ngoài nước Trung Hoa của Bắc Kinh, có nước nào nhân danh tình hữu nghị, hòa bình và pháp luật, mà tiến hành những hành động bạo lực vũ trang chống lại một nước láng giềng và thường dân lao động của nước đó một cách trực tiếp, giữa ban ngày ban mặt, và có hệ thống như vậy không ?

* Trên thế giới này, có một nước độc lập nào có thể dung thứ cho một nước khác gây ra những tội ác như vật đối với hàng nghìn công dân lao động trên biển trong vùng biển mà nước ấy tuyên bố thuộc chủ quyền của mình ?

* Có đúng là năm 2002, tại Phnom Penh, Bắc Kinh đã ký Tuyên bố về nguyên tắc ứng xử trên biển Đông Nam Á với 8 nước ASEAN duyên hải ?

* Trong bản Tuyên bố ấy, Bắc Kinh có cam kết hành động theo đúng Hiến chương Liên Hợp Quốc, theo đúng luật về quyền biển, theo đúng pháp luật quốc tế về quan hệ giữa các nước, theo đúng nguyên tắc cùng chung sống hòa bình ?

* Họ có tôn trọng sự cam kết đó không ?

* Trong bản Tuyên bố ấy, các nhà lãnh đạo Trung Quốc có cam kết tôn trọng quyền tự do giao thông trên vùng biển và vùng trời của biển Đông Nam Á không ?

* Họ có tôn trọng lời cam kết đó không ?

* Sự cố đe dọa đối với các con tàu của Hoa Kì USNS Impeccable, tàu Airabat của Ấn độ vân vân có phải là điển hình của sự tôn trọng ấy không ?

* Trong bản Tuyên bố ấy, các nhà lãnh đạo Trung Quốc có cam kết giải quyết các bất đồng về chủ quyền trên không gian biển đảo bằng phương pháp hòa bình, không sử dụng lực lượng vũ trang không ?

* Họ có tôn trọng lời cam kết đó không ?

* Cuộc tấn công vào các tàu Bình Minh 2 và Viking 2 tại vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam phải chăng là điển hình của sự tôn trọng ?

* Trong bản Tuyên bố ấy, các nhà lãnh đạo Trung Quốc có cam kết không làm cho tình hình thêm phức tạp bằng những công trình xây dựng mới, những cuộc định cư dân vào những vùng tranh chấp hay không ?

* Họ có tôn trọng lời cam kết đó không ?

* Việc củng cố vật chất và hành chính những căn cứ Trung Quốc ở Hoàng Sa, việc xây dựng những vị trí mới ở Trường Sa, việc mời các công ti nước ngoài đấu thầu những lô thăm dò dầu khí trong Vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam, việc triển khai vật chất và kĩ thuật một mạng lưới viễn thống và kiểm sát điện tử không gian biển đảo mà Trung Quốc chiếm đóng và gọi tên là « Tam Sa » phải chăng là những điển hình của sự tôn trọng ?

* Trái ngược với hành động nói trên, Bắc Kinh có nhiều lần khẳng định ý muốn đàm phán với ASEAN về một bộ Luật ứng xử (COC) có giá trị pháp lí đối với quan hệ và hành động của các quốc gia hữu quan trong khu vực không ?

* Đồng thời, có phải Bắc Kinh đã gây sức ép mạnh mẽ, bằng đô la, bằng cung cấp vũ khí, xây dựng miễn phí những cơ sở hạ tầng… với Cam Bốt để ngăn chận việc đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của hội nghị ASEAN tại Phnom Penh, và để áp đặt việc từ chối đàm phán công khai và đa phương ?

* Ai là nước duy nhất có lợi trong việc không « quốc tế hóa » tình hình Biển Đông Nam Á, và từ nhiều năm nay, đã ra sức thực hiện mục tiêu đó ?

* Các nhà lãnh đạo Trung Quốc có dùng sức mạnh kinh tế của mình như một vũ khí săng-ta nhằm hỗ trợ cho chính sách xâm lược của họ hay không ? Nếu vậy, họ có tôn trọng những lời cam kết thương mại mà họ đã ký hay không ? Họ là những đối tác đáng tin cậy hay là mối họa tiềm ẩn ?

Thái độ của Trung Quốc có bao giờ thay đổi không ?

Có bao giờ, dù chỉ một lần, các nhà lãnh đạo Trung Quốc ngỏ ý tiếc về cái chết của 54 quân nhân bị giết ở Hoàng Sa năm 1974, của 64 bộ đội bị giết ở Gạc Ma năm 1988, của hàng chục nghìn bộ đội Việt Nam đã hi sinh ở Campuchia để ngăn chận bàn tay tội ác của bọn tay sai Bắc Kinh, của hàng nghìn thường dân Việt Nam bị giết trong cuộc xâm lăng 1979, của hành chục ngư dân bị bắn chết hay mất tích ở khu vực Hoàng Sa vào những ngày trời yên biển lặng ?

Có bao giờ, dù chỉ một lần, họ đề nghị bồi thường về những tội ác ấy không ?

Hay là, ngược lại, họ vừa xâm lược vừa có những hành động khiêu khích, phỉ báng đối với các nạn nhân, đối với nhân dân Việt Nam ?

Mọi người đều biết cộng đồng người Hoa không làm gì mà không có đèn xanh của Bắc Kinh. Vậy thì, có đúng là ngày 19 tháng 1 năm 2004, tức là ngày kỉ niệm 30 năm ngày Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa, người Hoa ở Đà Nẵng đã khai trương lễ hội hoa đăng với 30 bó hoa sáng đèn ?

Có đúng là năm 2008, đông đảo người Hoa từ Chợ Lớn đã tụ tập chào đón ngọn đuốc Thế Vận Hội (sẽ tổ chức ở Bắc Kinh) trong khi công an cảnh sát cấm người Việt tụ tập ở lề đường ?

Ngày 17 tháng 2 năm 2009, tức là ngày kỉ niệm 30 năm cuộc xâm lược Việt Nam của Trung Quốc, không phải cộng đồng người Hoa ở Hà Nội đã tổ chức lễ hội hoa đăng đó sao ?

Không phải viên cựu đại sứ của Bắc Kinh ở Hà Nội, năm 2010, đã phát biểu hăm dọa trên đài VTV1, đài truyền hình quốc gia của Việt Nam, rằng « hợp tác (với Trung Quốc) thì thành công, chống lại thì thất bại » đó sao ?

Có báo đài nào ở Việt Nam đe dọa, phỉ báng nhân dân Trung Quốc và các nhà lãnh đạo Trung Quốc hay không ?

Và ngược lại, báo đài Trung Quốc thì sao ?

Nhưng chắc bạn sẽ nói, đó là chuyện đã qua. Vậy chúng ta hay khoan dung và cởi mở, chúng ta hãy nhìn vào hiện tại, hãy « cấp tín dụng » cho tương lai, và chúng ta hãy tự hỏi :

Ngày nay, trong thái độ của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, có sự việc cụ thể nào, sự việc trên thực địa nào cho phép ta nghĩ rằng họ đã từ bỏ giấc mơ thiên triều về cái lưỡi bò chiếm hữu 80% diện tích Biển Đông Nam Á ?

Cuốn hộ chiếu mới của Trung Quốc với hình vẽ cương vực Trung Quốc bao gồm cả lưỡi bò, không tương đương với một lời khai chiến khiêu khích đối với chủ quyền của các nước ven biển, đối với quyền tự do giao thông quốc tế đó sao ?

Khẩu hiệu của Bắc Kinh « nước giàu, quân mạnh » phải chăng là để làm cho các nước láng giềng, và cả thế giới, an tâm về hòa bình và an ninh trong những năm tới đây ?

Các cuộc xung đột với Philippines và Hoa Kì ở bãi Scarborough, với Nhật Bản và Hoa Kì ở Quần đảo Senkaku dường như đã làm tạm ngưng các cuộc gây hấn đối với ngư dân Việt Nam ở vùng biển Hoàng Sa, dường như Bắc Kinh phải trang điểm cho hình ảnh Trung Quốc đối với dư luận quốc tế. Bạn có nghĩ rằng tình hình đó sẽ kéo dài không ? Sẽ không xảy ra cảnh tàu thuyền bỗng dưng đắm chìm đáy biển, ngư dân trời yên biển lặng mà bỗng mất tích ? Rằng những vụ bắt bớ, đánh đập tra hỏi, giam cầm, ăn cướp hay phá hỏng thiết bị, tàu thuyền sẽ chấm dứt ? Rằng lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc hằng năm từ ngày 15.5 đến ngày 1.8 sang năm 2013 sẽ được bãi bỏ ?

Nếu tất cả những điều ấy xảy ra, thì tôi xin thú thật và xin lỗi : tôi quả là đã « cực đoan ». Mong sao sẽ được cung cấp những sự việc cụ thể để tôi hoài nghi những xác tín của mình, để tôi hoan nghênh những biểu hiện tốt đẹp đối với nhân dân Việt Nam của sự hợp tác Việt – Trung ! Còn nếu ngược lại, thì tôi xin kiên trì và tự hào với danh hiệu « cực đoan ».

Không một chút ác cảm nào với nhân dân Trung Quốc, nhưng với tất cả mối tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam, tôi vẫn sẽ gọi con mèo là con mèo, tôi sẽ tiếp tục dẫn chứng một cách vững chãi rằng chính sách của lãnh đạo Bắc Kinh chưa hề thay đổi, rằng đó là mối hiểm họa cho nhân dân toàn khu vực, kể cả nhân dân Trung Quốc, và nhất là đối với nhân dân Việt Nam, phải giáp mặt với tham vọng của họ.

Tôi sẽ tiếp tục nói rằng Đảng cộng sản Việt Nam, một mình quyết định sinh mệnh của đất nước, không thể cứ ngăn cấm nhân dân mình biểu thị ý chí kháng cự lại những cuộc gây hấn của Bắc Kinh, cứ tiếp tục mối quan hệ gọi là hữu nghị, mà căn cứ vào bảng kê khai trên đây, phải gọi là lệ thuộc, với một đảng cộng sản Trung Quốc hoàn toàn không còn dính dáng gì với lí tưởng cộng sản, bởi vì nó hung bạo, thối nát, lừa lọc và nguy hại cho hòa bình khu vực, cho hòa bình thế giới.

——–

* Mời đọc:  –  1347. TS Lê Vĩnh Trương: Không nên cực đoan đối với Trung Quốc;  – 1373. Về bài phỏng vấn ông Lê Vĩnh Trương trên báo Pháp luật TPHCM 4/11/2012;  – Ðó mới là “tiếng lòng yêu nước” (ND).

——-

Nói lại cho rõ với những người bạn

André Menras, Hồ Cương Quyết

Nguyễn Ngọc Giao dịch

 Sau khi bài “Một người «cực đoan» phục thiện xin đặt một số câu hỏi”  của tôi được công bố trên Boxitvn và nhiều mạng khác, tôi được biết rằng một số độc giả coi đó là gián tiếp trả lời bài phỏng vấn ông Lê Vĩnh Trương trên báo Pháp Luật TPHCM (http://phapluattp.vn/20121104120053488p0c1013/khong-nen-cuc-doan-doi-voi-trung-quoc.htm). Hoàn toàn không phải như vậy. Tất nhiên tôi bị sốc khi hai chữ « cực đoan » trong đầu đề bài báo được dùng để nói tới những công dân Việt Nam hiền lành chỉ muốn cưỡng lại tính chất cực đoan ngày càng mạnh bạo trong sự gây hấn của Trung Quốc. Nhưng tôi muốn, nhân dịp này, nói rõ là tôi rất coi trọng công việc mà ông Lê Vĩnh Trương và các bạn của ông đã và đang tiếp tục làm trong Quỹ Nghiên cứu Biển Đông. Đó là một công việc khó khăn và đáng quý. Tôi không hề có ý tranh luận với họ về những khác biệt trong cách đánh giá một thực tại phức tạp vì tôi biết rằng, với cung cách và phương tiện của mình, họ phục vụ cho chính nghĩa Việt Nam. Việc Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông đã tặng giải cho hai bài viết của tôi – toàn bộ số tiền thưởng đã được dùng để giúp đỡ gia đình những ngư dân bị hải thuyền Trung Quốc tấn công – cho thấy rõ chúng tôi – các bạn QNCBD và tôi – đều cùng chia sẻ những giá trị chính yếu. Một trong những giá trị đó là dân chủ, theo tôi đó là động lực của cuộc đấu tranh vì tiến bộ. Dân chủ trong lời nói, và nhất là trong hành động. Giữa chúng ta với nhau có khác biệt về đánh giá, về mẫn cảm, thử hỏi có gì bình thường hơn ? Điều không bình thường là không nói ra, hay bóp nghẹn nó trong một sự im lặng thiếu lành mạnh. Làm như vậy, hóa ra chúng ta hành xử như những kẻ đang tấn công chúng ta và chúng ta đang chống lại. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng trong sự đoàn kết đấu tranh, chúng ta học dân chủ bằng cách tôn trọng sự khác biệt, và chính sự khác biệt này làm tăng sức mạnh cho chúng ta, làm chúng ta « giàu » hơn.

Nhân đây, tôi cũng xin đặt một câu hỏi : hiện nay ở Việt Nam, báo chí bị kiểm soát triệt để, ban biên tập các báo đài chính thức chịu sức ép nặng nề, thử hỏi một người thực sự yêu nước hay/và một nhà khoa học chân chính, có thể nào phát biểu đầy đủ suy nghĩ của mình về Trung Quốc hay về bất cứ vấn đề nào mà chính quyền cho là « nhạy cảm » hay không ? Một tờ báo chính thức có thể đăng một bài như vậy mà không nhận được, trong vòng một giờ đồng hồ, một cú điện thoại soi mói hay một cuộc thăm viếng của những « người gác cổng tư tưởng » ? Nếu được như thế thì báo chí sẽ bán chạy hơn nhiều, và mạng lưới internet sẽ ít hẳn người truy cập.  Đằng này, nếu ý kiến không đúng lập trường của Đảng mà chọn báo chí chính thức để phát biểu thẳng thắn về một đề tài « nhạy cảm », thì lập tức bị kiểm duyệt, « biên tập », bóp méo. Đường lối kiểu Trung Quốc mà Đảng đã chọn như vậy tất nhiên đi ngược lại với lối suy nghĩ và hành động « cực đoan » của chúng tôi : nó cấm đoán mọi sự phản biện của công dân. Đó là một đường lối khô cứng và tuyệt sản.

23 bình luận trước “1412. Một người « cực đoan » phục thiện xin đặt một số câu hỏi”

 1. Châu Ung said

  “Hòa bình là con đường duy nhất cho biển đông* ” nhưng đó cũng là con đường hết sức cam go mà ASEAN đang phải đối phó, nhưng không phải là không có kế sách :
  – Việc trước tiên là khôi phục sự đoàn kết Đông Nam Á. Ai cũng biết bộ mặt thật của Trung Quốc là chủ nghĩa bành trướng, bá quyền. Một khi chúng độc chiếm được Biển Đông thì liệu các nước khác có được yên ổn ? ví dụ Indo, Thái lan chẳng hạn, vậy cho nên chính VN chứ không quốc gia nào khác, bằng mọi giá phải vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn, kể cả những trò ti tiện của TQ đối với nước ta từ xưa nay…cho đến những sách lược chia rẽ khối ASEAN gần đây của chúng như biến Cambuchia thành con rối trong tay hay ve vãn Thái lan bằng những món quà kinh tế hậu hĩnh…làm cho các quốc gia ý thức được rằng sự đoàn kết trong khối chính là ngón đòn đầu tiên đánh vào yếu huyệt của chúng.
  – Việc thứ hai là cấp bách thành lập một liên minh quân sự vì hòa bình và bảo vệ Biển Đông :
  Trước mắt, liên kết bốn nước liên quan như VN, Philippines, Malaysia và Brunei bằng một hiệp ước quân sự, có thể diễn ra trong tháng tới theo lời mời của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, đây thời điểm chín mùi để thự hiện ý tưởng này.
  Việc cho in đường lưỡi bò trên HCĐT của TQ là một thách thức không những đối với Biển đông của ASEAN mà trên toàn thế giới. Họ đã ngang nhiên chà đạp lên công pháp quốc tế, bất chấp lẽ phải, xem thường công luận. Nhất thiết đòi hỏi LHQ phải có thái độ đối với vấn đề này, yêu cầu các QG Đông Nam Á
  không cho nhập cảnh đối với những người mang hộ chiếu nói trên với bất cứ lý do nào.
  Trong khi con ngáo ộp Washington xì hơi thì ASEAN hãy đoàn kết lại !

 2. Mr.tran said

  Không biết các ông Hùng Dũng Sang Trọng có hổ thẹn với một người Pháp QT Việtnam Hồ cương Quyết này ???.thật đốn mạt cho những”đỉnh cao trí tụê”

 3. HTS said

  Đề nghị ông Tiến sĩ Lê Vĩnh Trương của QUỸ NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG và các đồng chí của ông trong QUỸ này đọc kỹ bài này của ông André Menras Hồ Cương Quyết. Ráng suy nghĩ kỹ kỹ giùm chút xíu để từ nay không còn lên lớp dạy đời, và nói bậy nói bạ về cái gọi là “sự cực đoan chống TQ” trong tinh thần yêu nước của người dân Việt.

 4. Trần Quốc said

  André Menras nhập quốc tịch VN với tên Hồ Cương Quyết. Đúng là ‘Cương Quyết’ thật.
  Ngô Bảo Châu nhập quốc tịch Pháp không rõ lấy tên gì. Đúng là ‘Bảo Châu’.
  Hai vị này đã được tặng thưởng huân huy chương gì ở VN. Ai biết mách cho, thanks.

  PS: nếu Gs NBC chưa nhận được huân chương gì đó hồi Fiu như “đã hứa” thì liệu đó có phải là vì rút kinh nghiệm ‘bài học không ngờ’ từ người yêu nước Việt HCQ!

 5. NGUYÊN XI said

  Oh! André, tu n’oublie pas le proverbe: LE CHIEN ABOIE, LE CARAVANE PASSE.
  Bien ! Dignes du nom HỒ CƯƠNG QUYẾT.
  Salut camarade. Fraternellement.

 6. Saigon mới said

  Người nước ngoài, người Việt ở nước ngoài, người Việt nói chung ai cũng yêu nước. Họ không ghét tổ quốc VN, nhưng thái độ của họ đối với CQ VN không phải như vậy .
  BK luôn luôn nhắc nhở lãnh đạo VN về sự giúp đỡ to lớn của họ đối với sự chiến thắng của ĐCSVN. Và bắt buộc ĐCSVN phải luôn luôn ghi nhớ điều đó trong gao dịch với TQ.
  Càng ra sức ngăn cản nhân dân VN chống TQ, ĐCSVN càng chứng tỏ sự lệ thuộc vào CSTQ để tốn tại. Cáng tỏ ra nhu nhược đối với TQ, ĐCSVN càng xa rời nhân dân VN . Nhu nhược với TQ, chịu khuất phục trước TQ, đàn áp người VN chống TQ, ĐCSVN đã rơi vào thế hấp hối và khô héo dần .
  Những hành động của TQ đối với VN qua suốt chiều dài lịch sử nói tóm lại là quyết chinh phục cho bằng được VN bằng tất cả mọi thủ đoạn : dụ dỗ ( thời nhà Triệu tcn ), đánh chiếm và đô hộ ( nếu tính từ thời Triệu dà đến Ngô Quyền thì trên một ngàn năm ), liên tiếp xâm lăng bằng võ lực suốt từ thời Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, Lê Trịnh , tìm cách chi phối CQVN từ thời ĐCSVN cho đến bây giờ, và chưa bao giờ từ bỏ ý đồ xâm chiếm VN bằng chính trị và kinh tế .

 7. NOTHING said

  Người Miên ghét người Việt vì một quá trình lịch sử giữa 2 dân tộc không mấy thuận hòa và tốt đẹp nhưng đa số người Việt , với lòng tự trọng và khoan dung của một nước lớn , chưa bao giờ Người Việt biểu lộ một chủ nghĩa dân tộc cực đoan như người Miên.
  Người Nhật cai trị VN chỉ co 8 tháng thế mà gây ra nạn đói năm Ất Dậu 1945 làm chết 1 triệu người , nhưng chẳng bao giờ người Việt xem người Nhật là thù , trái lại vẫn tôn kính người Nhật vì đó là quá khứ và lịch sử , phải cho nó trôi qua !
  Người Việt chưa bao giờ đô hộ Tàu như các Rợ Mãn Thanh , Mông Cổ , Tây Tạng , Hồi Hột , Nhật Bản , tại sao lúc nào người TQ ( theo Dân tộc chủ nghĩa cực đoan : say men bằng thứ rượu rẻ tiền ) cũng hăm he đánh VN , dạy VN một bài học , giết bọn VN để làm lễ tế cờ đánh Trường Sa…?
  Vào thế kỷ 19 , TQ bị Liệt Cường xâu xé tan nát , VN vẫn theo TQ và tôn kính TQ chứ chưa bao giờ làm nhục TQ như Pháp , Anh , Đức , Nhật , Nga , Mỹ , Bỉ…. Thậm chí vua Đức là Guillaume II còn ra lệnh cho quân đội của ông ta ở TQ là phải đánh một trận kinh hoàng để 100 năm sau người Tàu cũng không dám nhìn vào mặt một người Đức !
  VN có làm nhục TQ như vậy không?
  TQ dùng nhiều thủ đoạn như mua chân trâu , mua đỉa , ốc bưu vàng , mua giây cápp cũ…. để phá hoại kinh tế VN. Dùng hàng giả , hàng nhái , hàng độc hại gây nguy hại cho sức khỏe VN , như vậy xứng đáng là một nước lớn?
  Thử hỏi tại sao Hoa Kỳ cũng từng có chiến tranh với VN như Nhật , Pháp , Mông Cổ nhưng có người Việt nào thù oán họ hay đề phòng họ như TQ?
  Mình không cư xử xứng đáng là một nước lớn mà đòi nước nhỏ tôn trọng?
  Chủ nghĩa dân tộc mù quáng của người Miên , TQ sẽ có ngày đẩy xứ sở vào chiến tranh một lần nữa với các lân bang ! Thù oán sẽ chồng chất !
  Người Việt có cực đoan với Tàu ( như người Miên với người Việt) nhưng với một dân tộc lớn như Tàu thì cũng nên kiềm chế. Đừng giở thói côn đồ như đã làm với kiều dân Nhật thế giới sẽ đánh giá rất thấp tư cách dân TQ !

  • VN quê hương ơi said

   Có một điều không thể phủ nhận là người dân Miên phần lớn không có cảm tình với người VN và người VN đa số không có thiện cảm với người Tàu. Tại sao? Có lẽ, những biến cố lịch sử trong quan hệ Giữa VN-Miên và VN-TQ đã ghi đậm nét vào ký ức của các dân tộc này? Có thể, người Miên vẫn còn nhớ đến một vùng đất của ông cha họ một thời xa xưa đã có cái tên là vùng Miên hạ? Và có lẽ, người VN không cách gì có thể quên được sự tàn bạo, hung tàn suốt hàng ngàn năm dưới sự thống trị của các triều đại phong kiến phương bắc? Và cũng có thể người VN không quên được các vùng đất của cha ông thời xa xưa (nay có tên là Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam) đã có thể quay về với dân tộc VN nếu Vua Quang Trung Nguyễn Huệ không đột ngột băng hà? Và chắc chắn một điều, người dân VN không bao giờ quên một nước TQ theo thể chế CS luôn có một âm mưu thâm độc, một dã tâm thôn tính VN không gì lay chuyển đã và đang từng ngày từng giờ tiến hành các cuộc di dân lớn lao dọc theo bờ biển Thái Bình Dương vào VN. TQ hiện đang muốn tiêu diệt nòi giống VN bằng các nguồn thực phẩm độc hại, hủy diệt nền văn hoá VN bằng một thứ văn hoá nô dịch thông qua những cái phong trào, những CT giao lưu văn hoá được gọi ”là tình hữu nghị đời đời bền vững”,…

   • Đồng chí Y. said

    Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của đc.VN quê hương ơi. Các nhà lãnh đạo Việt nam cũng thừa biết những điều trên tại sao họ cứ cố tình nhắm mắt làm ngơ trước cảnh đất nước này, dân tộc này từng ngày, từng giờ chui sâu thêm vào cái vòng kim cô do Trung Nam Hải giăng ra?. Vì ý thức hệ ?. Vì tư tưởng mạt nhược, thần phục của tiểu quốc?. Vì sức nặng của đồng Nhân dân tệ? hay vì tất cả? Chỉ có họ mới trả lời được thôi.

 8. No Way Out said

  Những tên VN như Lê Khả Phiêu , Lê Đức Anh , Đỗ Mười , Nông Đức Mạnh thì lại bán nước ! Những tên Tây , Mỹ như Hồ Cương Quyết Andre Menras , Thượng nghị sĩ Jim Webb, Thượng Nghĩ sĩ Mc Cain , Bà Hillary Clinton thi lại yêu mến và muốn bảo vệ VN !

 9. Cảm ơn Anh ! Hồ Cương Quyết!
  Những câu hỏi chân thực của Anh là chân lý là lẽ phải để những người Việt Nam nào còn mơ hồ về ai là bạn ai là thù,ai là kẻ hèn nhát, lờ tịt không dám chỉ mặt đặt tên bọn
  kẻ cướp ,để chúng từng ngày từng giờ cướp bóc ,giết hại
  đồng loại, người thân của mình…! Xin nhắc lại câu thơ của
  nhà thơ Tố Hữu:
  “Người ta lớn bởi vì ta quỳ xuống
  Có gì đâu ? Ta cầu khẩn van lơn
  Có gì đâu ta ôm mãi căm hờn?
  Hãy đứng dậy ta có quyền vui sống…!”

 10. THANH LY said

  Hoan hô ông André Menras Hồ Cương Quyết, một người hết lòng vì dân vì nước Việt, ước gì ông là tổng bí thư kiêm chủ tịch nước ,kiêm luôn thủ tướng.
  Mẹc xì mông sừ H C Quyết.

 11. nguoi HN said

  Ông Hồ Cương Quyết tuyệt vời. Bây giờ thì thôi nhé, đừng có nói là cực đoan nữa nhé. Cá nhf lãnh đạo Vn trả lời ông Quyết và nhân dân VN đi.

 12. […] 1412. Một người « cực đoan » phục thiện xin đặt một số câu hỏi […]

 13. Le Hung Van said

  Cám ơn Chú André Menras Hồ Cương Quyết nhiều và chúc Chú luôn khỏe mạnh để cùng chúng tôi đấu tranh.

  Chân lý, lẽ phả không thể nào thuộc về kẻ cướp và kẻ láo xược như chính quyền Trung Cộng.

  Trung Cộng nên nhớ và biết “Mạnh chưa phải là mạnh. Yếu chưa hẳn là yếu”.

  Mạnh như Trung Cộng cũng có nhiều điểm yếu.

 14. Đại_úy said

  Merci Beaucoup !

 15. Ngu dan said

  Cái này phải in chữ to, treo trước nhà thờ họ của thằng 3D ấy

 16. Dân Đen SG said

  Bọn trọng lú, 3d sẽ muôn đời bị nhân dân nguyền rủa vì bợ đít bọn bành trướng bá quyền tung của. Dám coi kẻ thù là bạn vàng, đàn áp bỏ tù những người yêu nước.

 17. Tiểu Điền Địa said

  Lãnh đạo đảng hiểu rõ,hiểu sâu sắc các câu hỏi của Hồ Cương Quyết. Lãnh đạo đảng từ lâu,đã sờ trúng mưu kế tầm chiến lược của lãnh đạo Bắc Kinh về câu chuyện biển Đông. Họ hiểu Trung Quốc rõ hơn người dân Việt Nam kể cả đứa “con lai” đáng kính Hồ Cương Quyết. Lãnh đạo Việt Nam vừa là nạn nhân của bành trướng Bắc Kinh vừa là đồng chí hưởng ơn huệ mưa móc sống còn đối với đảng và chế độ. Ở VN có ngày nào mà thiếu vắng cán bộ này,cán bộ khác thay nhau kêu gọi đảng,kêu gọi quân đội,kêu gọi công an,kêu gọi công dân “đỏ” ra sức bảo vệ đảng,bảo vệ chế độ! Yêu chế độ XHCN là đủ đầy,là thiêng liêng,là cao cả. Không cần phải gọi thêm hai tiếng Việt Nam!

  Đảng hỏi lại Hồ Cương Quyết một câu,nếu trả lời có thể chấp nhận được,đảng sẽ đòi Trung Quốc trả lại đầy đủ lãnh thổ biên cương giáp với TQ,không thiếu 1 thước như trước chiến tranh 1979. Ải Nam Quan,Thác Bảng Giốc,đương nhiên không thiếu tấc nào. Hoàng Sa,Trường Sa đều đem về đủ cả, 200 hải lý luật biển 1982 TQ cũng sẽ công nhận và tôn trọng. Câu hỏi đó là: Nhân dân VN có ủng hộ đảng trường kỳ lãnh đạo nhà nước,lãnh đạo xã hôi VN,dẫn dắt toàn dân VN đi lên CNXH như đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng suốt lựa chọn. Có đòi đa đảng,dân chủ,tự do;có đòi sở hữu đất đai;có đòi công khai bình đẳng trước pháp luật. Pháp,Mỹ có là đồng minh chiến lược,bảo vệ đảng an toàn hơn lãnh đạo Bắc Kinh đã và đang bảo vệ an toàn tuyệt đối? Xin mời!

 18. montaukmosquito said

  Ông ta nói con mèo là con mèo, nhưng con mèo trắng ông ta sẽ nói đấy là con mèo đen .

  Ce n’est pas une pipe!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: