BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1408. “Hãy chuẩn bị cho ngày Trung Quốc sụp đổ”

Posted by adminbasam trên 23/11/2012

infoNET

“Hãy chuẩn bị cho ngày Trung Quốc sụp đổ” *

Thứ sáu 23/11/2012 08:02

Lê Trí

Những ngày qua, cái tên Trung Quốc đã gần như thu hút mọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Người ta nói về sức mạnh của Trung Quốc, dự đoán khi nào Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới… Nhưng người ta đã không để ý rằng, những dấu hiệu “diệt vong” đang xuất hiện lại khá nhiều ở Trung Quốc.

Không thể phủ nhận sự trỗi dậy quá mạnh mẽ của Trung Quốc trong những năm qua đã khiến không ít quốc gia phải lo ngại và thậm chí là gióng lên những hồi chuông báo động ở những cường quốc mạnh nhất thế giới. Tại Diễn đàn An ninh quốc tế vừa diễn ra hồi tuần trước tại Halifax (Canada), cái tên Trung Quốc đã trở thành tâm điểm của mọi cuộc thảo luận. Ở đó, các đại biểu đặt câu hỏi liệu ông Obama có bị hút theo vị tân lãnh đạo Tập Cận Bình của Trung Quốc hay không? Liệu nước Mỹ sẽ làm gì với những cuộc tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc với Nhật Bản hay ASEAN? Liệu Tokyo và New Delhi có bỏ Washington để chạy về phía Bắc Kinh hay không?… Từng đó câu hỏi đã cho thấy sức ảnh hưởng của Trung Quốc giờ đây đã lớn đến thế nào.

Nhưng cũng có nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, thực tế những dấu hiệu diệt vong giống như những gì đã có ở Liên bang Xô viết trước kia giờ đây đang xuất hiện trở lại khá nhiều ở Trung Quốc và rất có thể Trung Quốc sẽ sụp đổ trước khi kịp vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các chuyên gia này cũng chỉ ra rằng, cách đây 2 thập kỷ, cả chính phủ Mỹ và CIA đã khá bối rối khi bất ngờ nhận ra rằng đối trọng của mình đã sụp đổ quá nhanh chóng đến như vậy và giờ đây, đã đến lúc nước Mỹ cần phải lắng nghe lời kêu gọi: “Hãy chuẩn bị cho ngày Trung Quốc sụp đổ”.

Nhưng những dấu hiệu đó là gì? Các chuyên gia đã chỉ ra ít nhất 5 yếu tố cho thấy lịch sử đang chuẩn bị lặp lại.

Nếu có một vụ Bạc Hy Lai thứ 2 vỡ lở dưới thời ông Tập Cận Bình, hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc sẽ bị chia rẽ sâu sắc hơn nữa và sự bất mãn dẫn đến bất ổn nghiêm trọng trong xã hội cũng bùng nổ.

1. Hàng ngũ lãnh đạo bị chia rẽ và bê bối

Trong năm 2012, vụ bê bối của chính trị gia thuộc nhóm “ngôi sao đang lên” Bạc Hy Lai đã trở thành vết nhơ lớn nhất trong vòng 40 năm qua của chính trường Trung Quốc. Nhưng theo bình luận của tờ The Diplomat (Nhà Ngoại giao) vụ bê bối này cũng cho thấy những cuộc đấu tranh giành quyền lực tại Trung Nam Hải đang diễn ra gay gắt và vấn nạn tham nhũng đã “leo cao, chui sâu” đến mức nào trong bộ máy lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

Đại hội 18 của Đảng cộng sản vừa kết thúc nên những cú sóng dồn mới chỉ đang ở mức độ bắt đầu đối với ông Tập Cận Bình và 7 Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị. Không ai dám chắc, một vụ scandal tương tự vụ Bạc Hy Lai sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ của ông Tập và nếu có, nó sẽ khiến cho sự chia rẽ và rạn nứt trong nội bộ ban lãnh đạo Trung Quốc trở nên sâu sắc hơn nữa đồng thời sẽ gây ra những sự bất mãn dẫn đến bất ổn nghiêm trọng trong xã hội Trung Quốc.

Trong thời gian vừa qua, các nhà phân tích còn nhắc đến vấn đề “phe quân đội” cũng đang trỗi dậy ngày một mạnh mẽ và “nếu ông Tập không vững tay lái, rất có thể con dao sắc này sẽ khiến ông đứt tay”, The Diplomat nói.

2. Tăng trưởng kinh tế chậm lại

Trong suốt 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã trở thành hình mẫu về phát triển kinh tế cho cả thế giới. Sau gần 30 năm liên tục tăng trưởng với tốc độ trên 10%, bước sang năm 2012, kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc khá nhanh. Quý trước, tăng trưởng kinh tế của nước này chỉ đạt 7,4% do kinh tế Mỹ và châu Âu khủng hoảng. Sự “thất tốc” đột ngột này đã trở thành một đòn giáng mạnh vào toàn bộ lực lượng lao động Trung Quốc và đã bắt đầu phát sinh những bất ổn, đặc biệt là sự giận dữ của hàng triệu người dân ở nông thôn hay công nhân trong các nhà máy khi phải nhìn thấy thu nhập của mình giảm nhanh chóng.

Chỉ tính riêng trong năm 2010, nền kinh tế yếu đã khiến Trung Quốc phải gánh chịu khoảng 180.000 cuộc đình công, biểu tình hay thậm chí là bạo loạn và điều này đã trở thành gánh nặng khó chịu cho toàn xã hội cũng như hệ thống chính trị Trung Quốc.

Kinh tế khó khăn khiến làn sóng di cư trong nước và sang cả các nước châu Á khác tăng mạnh. Những cuộc đụng độ nảy lửa giữa người bản xứ và dân di cư cũng bùng nổ thường xuyên hơn, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Chưa hết, Trung Quốc còn đang phải đối mặt với vấn đề nợ của các chính quyền địa phương cũng như bong bóng bất động sản đang ngày một phình to ở những đô thị lớn. Chỉ cần 1 trong 2 quả bong bóng này phát nổ, những hệ lụy kinh tế đối với cả nước trở nên vô cùng khó lường.

Cuối cùng, tác động của chính sách một con kéo dài đã đẩy Trung Quốc vào một vấn đề rất khó giải quyết: lực lượng lao động ngày một mỏng đi khiến các kế hoạch phát triển kinh tế trong tương lai trở nên ít khả thi hơn rất nhiều.

3. Những vụ tranh chấp chủ quyền không lối thoát

Trong gần một thập kỷ, chính sách “ngoại giao nụ cười” đã giúp Trung Quốc có được khá nhiều bạn bè cũng như thiện cảm của thế giới. Đã có lúc người ta coi Bắc Kinh là đối tác dễ chịu và sáng tạo hơn tất cả các quốc gia khác, kể cả Mỹ và Nhật Bản. Cùng với đó, các dự án viện trợ hào phóng cũng giúp cho Trung Quốc gây dựng được sự hiện diện ở khắp thế giới. Nhưng tất cả những thành tựu này đang có nguy cơ tan thành mây khói bởi tuyên bố đòi chủ quyền tại các vùng biển Hoa Đông với Nhật Bản và Biển Đông với các nước ASEAN. Để lấy chỗ dựa, Trung Quốc buộc phải kích động chủ nghĩa dân tộc trong nội bộ nước mình nhưng có điều đó là con dao 2 lưỡi vì chính quyền sẽ không thể kiểm soát được ngọn lửa này. Kết quả là các nước nhỏ hơn sẽ liên kết với nhau để đối phó với Trung Quốc. Châu Á – Thái Bình Dương trở nên bất ổn sẽ tác động ngược trở lại nền kinh tế Trung Quốc, gây ra những khó khăn mới đồng thời trong con mắt cộng đồng quốc tế, Trung Quốc trở thành kẻ hiếu chiến, xấu xa và sẽ bị cô lập dần dần.

4. Những thảm họa môi trường đang chực chờ

Đã đến lúc Trung Quốc phải trả giá đắt cho việc chỉ chú tâm phát triển kinh tế mà bỏ qua yếu tố môi trường. Trong những năm gần đây, các nguồn nước có thể uống được đã giảm đi nhanh chóng, hạn hán tại các vùng Tây Bắc trở thành vấn nạn thường xuyên hơn do lượng mưa ngày một giảm trong khi nhiệt độ lại cứ tăng đều đều. Tại các thành phố lớn của Trung Quốc, tình trạng ô nhiễm không khí đã ở mức báo động cực kỳ nguy hiểm đồng thời tình trạng mất an toàn thực phẩm cũng tiếp diễn với chiều hướng ngày một xấu hơn.

Để giải quyết vấn nạn môi trường, các nhà lãnh đạo Trung Quốc chỉ còn một cách duy nhất: Hy sinh tăng trưởng kinh tế để đầu tư vào cải tạo môi trường. Nhưng cũng chính từ đây, các bất ổn xã hội sẽ được dịp bùng phát mạnh hơn nữa.

5. Không có ý tưởng mới

Có lẽ một trong những mối lo ngại lớn nhất của ông Tập Cận Bình và 6 thành viên khác trong Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc là họ không có một ý tưởng thực sự “hay ho” nào để thúc đẩy cải cách. Thực tế, những cá nhân có ý tưởng và tài năng để cải cách ở Trung Quốc không thiếu nhưng có điều ban lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc sẽ không thể mạo hiểm hy sinh những chức vụ quan trọng hàng đầu để trao nó vào tay những cá nhân này.  Trong lúc này, ông Tập lại phải đối mặt với sức ép từ giới thượng lưu, nhà giàu đòi hỏi chính phủ phải có những biện pháp để bảo đảm quyền lợi cho họ còn những tầng lớp còn lại thì giận dữ với nạn tham nhũng và tình trạng mức sống suy giảm nghiêm trọng. Đến một lúc nào đó, những sức ép này lớn dần và buộc ban lãnh đạo cấp cao quốc gia phải vội vã tiến hành cải tổ. Kịch bản này có vẻ như khá giống với những gì ông Mikhail Gorbachev đã làm ở Liên Xô 25 năm trước.

Dưới thời của mình, ông Hồ Cẩm Đào đã cố tình giảm nhẹ vai trò của kinh tế tư nhân và chú trọng vào các doanh nghiệp nhà nước nhưng đến nay, các tập đoàn kinh tế nhà nước cũng đã hết thời. Dưới thời của mình, liệu ông Tập sẽ làm gì để tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế đồng thời xoa dịu sự bất mãn của người dân trong bối cảnh các chính quyền địa phương lãnh đạo ngày càng yếu kém?

Câu hỏi đặt ra là: Đâu là tầm nhìn cho Trung Quốc trong vòng 10 hay 25 năm tới?

Các chuyên gia tại Halifax kết luận: Dù đây mới chỉ là những dấu hiệu nhưng diễn biến của nó trong khoảng 10 năm tới vẫn còn khá phức tạp và điều quan trọng là hiện nay, khi các nền kinh tế đã giao thoa với nhau khá sâu sắc, chắc chắn Mỹ và phương Tây cũng sẽ không thể yên ổn nếu Trung Quốc sụp đổ và nhiệm vụ của họ là phải theo dõi rất kỹ những tín hiệu này đồng thời có bước chuẩn bị “thoát thân” cho chính mình.

Nguồn: infonet.vn (Bộ Thông tin & Truyền thông)

* Cái tựa của bài  sau khi lên mạng vài giờ đã được đổi thành: Thách thức với Trung Quốc “mới”.

39 bình luận trước “1408. “Hãy chuẩn bị cho ngày Trung Quốc sụp đổ””

 1. […] 1408. “Hãy chuẩn bị cho ngày Trung Quốc sụp đổ” […]

 2. Dế Mèn said

  Xã hội nào cũng có những trở lực nhất điịnh, đó là những mâu thuẩn nội tại luôn phát sinh. Tuy nhiên, với các XH xây dựng phù hợp với các qui luật khoa học khách quan, luôn luôn có khả năng tự khắc phục, điều chỉnh. Trong những trường hợp như vậy, chính mâu thuẩn, khiếm khuyết là các nhân tố giúp ngăn ngừa, cảnh giác, chấn chỉnh, giúp hoàn thiện xã hội.

  Với các XH xây dựng trên nền móng của các học thuyết lệch lạc, chủ quan, duy ý chí, các yếu tố tự điều chỉnh của XH rất thấp. Các mâu thuẩn, khuyết điểm sẽ tích tụ, chồng chất dần và nguy cơ tan vỡ là tất yếu; cho dù trong một giai đoạn nào đó XH ấy có thể đạt đến đỉnh điểm của sự phát triển.

  TQ đã “hình như” bước qua thời kỳ đỉnh điểm, các mâu thuẫn, khuyết điểm càng lúc càng chồng chất gia tăng trở lực đối kháng với sự phát triển của XH. Hẵn nhiên, mâu thuẫn sẽ không tập trung vài lãnh vực, mà sẽ lan rộng từ lãnh vực này sang lãnh vực khác, như phản ứng dây chuyền và kéo theo sự sụp đổ của cả hệ thống chính trị.

  Hẵn nhiên, không phải chỉ cần lý luận rồi ngồi nhìn và chờ đợi, mà cần phải có tầm nhìn xa và những hành động thích hợp trong từng giai đoạn. Các tầng lớp nhân dân TQ hẵn biết các điều đó. Khối CS Đông Âu và LX đã tan rã theo sự suy yếu của LX. Ngày nay, tình trạng tương tự được lập lại, khối CS Á Đông cũng đang bị lay chuyển theo sự xáo trộn của TQ. Tệ hơn nữa, TQ chưa bao giờ đóng được vai trò đàn anh lãnh đạo như LX.

  Nhìn vào “hiện tình bệnh hoạn” của xã hội VN, chúng ta cũng thấy có những hiện trạng giống xã hội TQ. Đó là “tính hệ thống”. Tuy vậy, nêu xét thêm vài đặc tính cố hữu, “tính địa phương”, ta thấy căn bệnh của xã hội VN có vẻ trầm kha hơn. Có khi chúng ta đi trước đấy. Thôi, đi sớm cho mát mẻ.

 3. Nam said

  hic…dịch lại từ bản gốc, mà không chịu để ‘trích nguồn’, làm như tự mình viết ra…hình như tiếng Việt gọi là ‘đạo văn’ thì phải — > http://thediplomat.com/china-power/planning-for-chinas-fall/

 4. Dân Đen said

  – Hợp tan là thăng trầm của Trung Quốc, nhưng mỗi lần “hợp” thì lãnh thổ lân bang lại thuộc về Đại Hán. Đừng ảo tưởng, tự sướng! Trong khi TQ chưa “tan” thì lân bang đủ chết dưới tay TQ rồi!
  – Muốn không trở thành một tỉnh như Tân Cương, Tây Tạng thì phải mạnh, phải đoàn kết và không ảo tưởng về 16/4 thâm hiểm!
  – Hãy cảnh giác với những bài báo dạng “TQ khó khăn…”, “TQ sẽ tan rã…”. Chúng ru ngũ ta đấy!

 5. Đại_úy said

  Ngô Tiên sinh đã chỉ rõ trong CHÍNH ĐỀ VIỆT NAM Cách đây … 50 năm !

 6. Ảo tưởng ! Thật là ảo tưởng. Đừng mơ ước TQ sụp đổ và chuẩn bị cho ngày TQ sụp đổ. Cần thay đổi tựa đề của bài viết này “Hãy chuẩn bị cho ngày Trung Quốc sụp đổ” thành “Hãy chuẩn bị cho ngày TQ cùng Việt Nam song hành trên đường cải cách dân chủ”.
  Những lý do tác giả đưa ra chỉ chứng tỏ TQ cần thay đổi và thay đổi theo Việt Nam trên con Con Đường Hiện Đại Hóa và Dân Chủ Hóa CNXH . Việt Nam cần phải là con cờ domino đầu tiên và TQ, Cuba sẽ là những con cờ tiếp nối trong bàn cờ dân chủ hóa của các nước XHCN còn lại trên thế giới . Điều này giúp giải quyết các mâu thuẫn ở Biển Đông , ổn định hóa căng thẳng hiện nay ở châu Á , giảm chạy đua vũ trang Trung Mỹ và loại trừ nguy cơ một thế chiến III hạt nhân, chấm dứt sự sinh tồn của nhân loại.
  TQ cũng cần thay đổi cách giao dịch để xứng đáng là một siêu cường thế giới.

  • Đại_úy said

   “..TQ cũng cần thay đổi cách giao dịch để xứng đáng là một siêu cường thế giới.” ???
   Muôn thuở khựa vẫn chỉ là khựa hoặc có chăng là thằng trọc phú đê tiện , không bao giờ có được tư cách cường quốc . Mãi mãi !

   Trả lời

  • Tiểu Điền Địa said

   Vào google tìm “Lưu Á Châu” hiện là trung tướng không quân TQ nói chuyện với thuộc cấp của ông về “não trạng” của quyền lực TQ và trí thức phò quyền lực các thời kỳ từ Tần Thủy Hoàng đến giờ ra sao. Ông ca ngợi và khâm phục nước Mỹ như thế nào,hầu có nhận định phù hợp.
   Lưu Á Châu tự hỏi rằng: “Sức mạnh quân sự của nước Mỹ rơi vào tay một nước nào đó (ngụ ý cả TQ) thì thế giới sẽ ra sao ?”

 7. hunglaconic said

  Trung quốc sụp đổ, Việt nam sụp đổ, Bắc Triều tiên và Cu ba sụp đổ. Đó là tất yếu vì Chủ nghĩa Cộng sản – kẻ thù của nhân loại dứt khoát phải sụp đổ.

 8. Không ai có thể ngờ liên sô sụp đổ nhanh thế. Trung quốc sẽ không là ngoại lệ. Trung quốc luôn tỏ vẻ hung hăng, ngạo mạn không gì hơn là để che dấu sự rạn vỡ từ bên trong và đảng cộng sản Trung Quốc tồn tại trong sự sợ hãi kinh niên. Vấn đề Việt Nam bản copy của Trung quốc phải tự biết và lo tìm đường khác cho mình nếu không muốn giống như kịch bản Rumani.Lịch sử đã chứng minh điều đó và điều gì sẽ sảy ra khi một ngày hàng triệu người ùn ùn kéo về quảng trường Ba Đình? Có hay không sự kiện Thiên An môn thứ 2? điều đó phụ thuộc vào các tướng lĩnh quân đội còn có lòng tự trọng.Bài học Praha 1989 đã chứng minh điều đó. Chúng ta sẽ chờ…

 9. Nguyễn Tân said

  Việc sụp đổ là điều hiển nhiên. Vấn đề là hãy nói cho mọi người biết sẽ phải làm gì khi đó. Khi mà nền kinh tế chung ta dường như phụ thuộc hoàn toàn vào TQ. Tôi muốn và biết TQ sẽ sụp đổ nhưng rất lo lắng về điều này. Nếu chính phủ không hạn chế xuất nhập khẩu từ TQ thì hệ lụy này sẽ kinh khủng với VN.
  KHi đó phương Tây sẽ chuyển hướng đến Trung Đông, sẽ chẳng ai biết VN là ai

 10. KTS Trân Thanh Vân said

  Tôi đã có dịp được phân tích quẻ Dịch của đất nước Trung Hoa hình quẻ Chấn, quẻ sấm sét, tất sẽ phải nổ tung thành 7 mảnh trong một tương lai không xa.
  Tôi cũng đã có dịp thông báo Chủ tịch Hồ Cẩm Đào từng là Hồng Vệ binh thứ thiệt và Chủ nghĩa Hồ Cẩm Đào là chủ nghĩa của con ngựa gỗ ( ông ta tuổi Nhâm Ngọ ) nhưng lại khóac áo Ngựa Đồng sẽ bị gẫy nát trôi xuống Đạp Tam Hiệp vào năm 2014.
  Nay tôi cám ơn tác giả bài viết đã nói giống ý tôi nhưng hay hơn và sinh động hơn

  • Không phải là nổ tung thành 7 mảnh nhưng có sự phân chia lại quyền lực giữa TW và địa phương. Các địa phương được các quyền hành nhiều hơn (tự trị) nhưng vẫn nằm trong Cộng đồng các nước TQ. Đã có nhận xét TQ sẽ bước vào giai đoạn giống ĐÔNG CHÂU LIỆT QUỐC , không đúng hẳn như thế .

  • Khongkhong said

   Năm 2018 (Mậu Tuất) sẽ là năm thực sự sụp đổ của Trung Quốc, Nga, Mỹ, Nhật trở nên hùng mạnh.

  • KTS Trân Thanh Vân đã nói: “Tôi đã có dịp được phân tích quẻ Dịch của đất nước Trung Hoa hình quẻ Chấn, quẻ sấm sét, tất sẽ phải nổ tung thành 7 mảnh trong một tương lai không xa.”
   Thôi Bối Đồ đời nhà Đường đã tiên tri:
   ” 56 第五六象 己未 坤下坎上 比
   谶曰:
     飞者非鸟 潜者非鱼
   战不在兵 造化游戏
   颂曰:
     海疆万里尽云烟 上迄云霄下及泉
   金母木公工幻弄 干戈未接祸连天
   金圣叹:「此象军用火,即乱不在兵之意。颂云,海疆万里,则战争之烈,不仅在於中国 也。
   Đệ ngũ lục tượng: Kỷ vị Khôn hạ Khảm thượng Bỉ
   Sấm viết: phi giả phi điểu, tiềm giả phi ngư, chiến bất tại binh, tạo hóa du hí
   Tụng viết: hải cương vạn lí tẫn vân yên, thượng hất vân tiêu hạ cập tuyền, kim mẫu mộc công công huyễn lộng, kiền (can) qua vị tiếp họa liên thiên
   Kim Thánh Thán: thử tượng quân dụng hỏa, tức loạn bất tại binh chi ý, tụng vân, hải cương vạn lí, tắc chiến tranh chi liệt , bất cận tại vu Trung Quốc dã 
   Tạm dịch:
   Sấm viết: cái đó (ấy) bay (được mà) chẳng phải (là con) chim (hoả tiễn, phi tiễn, phi cơ …), cái đó (ấy) ngầm ẩn dấu (bơi lặn được trong nước mà) chẳng phải (là con) cá (tầu ngầm, thuỷ ngư …) chiến tranh chẳng ở tại binh (lính), tạo hoá (trời đất) rong chơi đùa giỡn.
   Tụng viết: (từ) vạn dặm bờ (cõi trên) biển hết thẩy (tất cả đều) đầy khói lửa mù mịt, (từ) khoảng mây cao trên trời (cho) đến (tận) dưới suối nguồn (trong rừng) (khói lửa mù mịt từ trên trời dưới biển cho đến ở sâu trong rừng), cha gỗ mẹ sắt khéo làm nên sự huyễn lộng (khoa học kỹ thuật đã đến trình độ vô cùng tối tân hiện đại, làm ra những điều tưởng giả mà lại như thật, cứ như tưởng đùa mà hoá ra là thật).
   Kim Thánh Thán: hình tượng này là quân lính dùng lửa (vũ khí), ý tức là loạn (giặc giã) không ở tại binh lính (đánh nhau không dùng đến binh lính cận chiến), ca tụng rằng: vạn dặm ngoài biển (biên giới, hải giới), chiến tranh thời rất ác liệt (dữ dội), chẳng (đánh cận chiến) ở tại (trên đất) Trung Quốc vậy. (chiến tranh xẩy ra bằng vũ khí hiện đại, từ nơi ở xa đánh tới, dùng phi cơ, phi tiễn, tầu ngầm, tầu chiến… để đánh vào trận địa chiến trên đất nước Trung Quốc, chứ không dùng binh lính để đánh cận chiến vào nước Trung Quốc) .

   Rồi sau đó:
   “58 第五八象 辛酉 坎下兑上 困
   谶曰:
     大乱平 四夷服
   称兄弟 六七国
   颂曰:
     烽烟净尽海无波 称王称帝又统和
   犹有煞星隐西北 未能遍唱太平歌
   金圣叹:「此象有四夷来王,海不扬波之兆。惜乎西北一隅尚未平靖,犹有遗憾,又一治 也
   Đệ ngũ bát tượng: Tân Dậu Khảm hạ Đoái thượng Khốn
   Sấm viết: đại loạn bình, tứ di phục, xưng huynh đệ, lục thất quốc
   Tụng viết: phong yên tịnh tẫn hải vô ba, xưng vương xưng đế hựu thống hòa, do hữu sát tinh ẩn Tây Bắc, vị năng biến xướng thái bình ca
   Kim Thánh Thán: thử tượng hữu tứ di lai vương, hải bất dương ba chi triệu, tích hồ Tây Bắc nhất ngung thượng vị bình tĩnh, do hữu di hám, hựu nhất trì dã
   Tạm dịch
   Sấm viết: loạn lớn được yên bình, bốn bên vui lòng nghe theo, cùng nhau xưng danh là anh em, (Trung Hoa chia ra làm) sáu bẩy nước (Mãn, Mông, Hồi, Tạng, Hán ….).
   Tụng viết: biển lặng sóng khói lửa tan mất, hết thẩy (mọi nơi) đều được yên tĩnh, (các nước tự) xưng danh vua chúa (Mãn, Mông, Hồi, Tạng, Hán … chia ra tự lập nền chính trị riêng) tất cả lại cùng nhau (sống) hoà thuận, bởi vì sát tinh lui ẩn về phương Tây Bắc, khắp nơi ca hát bài ca thái bình.
   Kim Thánh Thán: tượng này lại có bốn bên làm vua, có điềm báo biển cả chẳng còn nổi lên sóng dữ, tiếc là đất ngoài nơi phương Bắc còn chưa được bằng phẳng yên tĩnh, còn có sự hối tiếc, lại phải sửa trị một lần nữa vậy.

   Mã Tiền Khóa của Khổng Minh cũng đã tiên đoán:
   Quẻ thứ mười một: Quẻ Ly (Trung Hạ)
   Tứ môn sạ tích (Tứ môn sạ khai)
   Đột như kì lai
   Thần kê nhất thanh
   Kỳ đạo đại suy
   Chứng viết: dương âm dương dương âm dương tại quái vi Li
   Giải viết: đương triêu chi tượng dã, tứ môn sạ tích vị vi môn hộ khai phóng, dậu niên đương kì thì, vô nhân tái tương tín kì đạo lí cố

   Tạm lược dịch: cái tượng đang (còn là) sáng sớm, (mà) bốn cửa chợt nhiên (lại) mở toang ra, gọi là cửa ngõ cửa nhà (đều bị) mở bung ra (cả), (đó là) đang là thời kỳ của năm Dậu, chẳng người (nào) tin được cái đạo (vô) lý (đến) như vậy.

   Dịch nghĩa:
   Bốn cửa (chợt nhiên) mở toang (ra)
   Thình lình mà (xông) đến
   Sớm mai gà gáy một tiếng
   Đạo ấy rất (là) suy kém

 11. Duy Châu said

  Hay quá ! Việt Nam cũng có 5 yếu tố như Trung Quốc, thậm chí còn rõ ràng hơn
  “Hãy chuẩn bị cho ngày đồng minh của đảng CS Trung Quốc sụp đổ”

 12. Saigon xưa said

  Cái mầm mống sụp đổ là loạn lạc : kinh tế sụp đổ, dân tình đói khổ, loạn lạc nổi lên khắp nơi, TƯ mất dần quyền kiểm soát .Cái thứ hai là phân rã : địa phương cát cứ, lập thành các vùng độc lập thoát ly quyền của TƯ . Hai nguyên nhân này hiện chưa xuất hiện ở TQ.
  Có sụp đổ chăng là từ Trung Ương. Một nhà lãnh đạo nào đó kiểu Mao mà lại muốn thành Gorbatchev . TQ trở thành Liên Bang Trung Hoa !

 13. Cựu đảng viên said

  Mấy ông lãnh đạo chóp bu VN mà biết vào mạng đọc được tin này thì chắc chắn mặt các vị sẽ tái xanh như đít nhái.
  Cái thằng anh đểu cáng của mình mà chết thì có lẽ mình cũng phải chủ động mà tự sát theo thôi, chứ nếu để Dân lôi cổ ra xử bắn như Xêauxescu của Rumani hồi 1989 thì nhục đến 3 đời.
  Nhưng rồi ngày đó sẽ đến thôi, hỡi những kẻ bán nước và bòn rút tiền của Dân! Lũ chúng mày cứ cười ,cứ phè phỡn, cứ hả hê trên nỗi thống khổ của người Dân đi, một lũ khốn kiếp!

  • ĐĂNG QUANG said

   Cảm ơn bác đã nói lên tâm tư của nhiều người,trong đó có tôi.

  • ĐV said

   Đảng CS VN sắp có tuyên bố chống bọn lãnh đạo TQ theo chủ nghĩa xét lại Đặng tiểu Bình từ bỏ chủ nghĩa M-L-M là bọn phản CM , phản đồng chí . Đảng CS VN quyết tâm kiên định CN Mác Lê giương cao ngọn cờ CM vô sản trên toàn thế giới .
   Chủ nghĩa Mác Lênin muôn năm.
   Đả đảo bọn xét lại phản động TQ.

  • Toàn Sự Thật said

   Mấy ông lãnh đạo Việt Nam dốt như bò lại ưa xu nịnh và toàn loại già mõ đế, thì làm sao vượt nổi tường lửa để đọc những trang này. Mà mấy ông đó lại bị vô sinh nữa nên chẳng có con cháu góp ý cho những điiều tử tế. Vì các ông đó quen nghe xu nịnh nên xung quanh toàn bạn đểu, chẳng đứa nào nói cho nghe rằng công trình ở Việt Nam bị ăn bớt vãn rồi, nên chẳng có nhiều cống như libya đâu mà cứ bảo dân yêu tôi mãi

 14. TQ sụp đổ/ chết dưới bàn tay TQ ? said

  cả 2 kha năng : win-win : – chuẩn bị cho ngày TQ sụp đổ / – chuẩn bị chết dưới dưới sức nặng của TQ ( death by china).
  ( đửng quên, khủng hoảng KT mà cụ thê là Mỹ và công đổng châu Âu) không phải vài năm nữa giải quyết được, mà theo dự báo, phải mất không ít hơn 10 năm…Đó là cơ hội VÀNG cho bọn Khựa đê chúng thi thố và dở trò bành trướng đại hán theo kiểu “thực dân’ ra khắp thế giới, kể cả ngay tại hang ở của Mỹ và châu âu ..!

 15. TQ - Những Thời Khắc Sắp Đến said

  Thực chất, cách đây khoảng vài ba thập kỷ, hầu hết các chiến lược gia kỳ cựu trên TG, đã nhìn thấy khá rõ cái ngày “tất yếu phải đến” của Trung Hoa CS rồi…
  Một số trong những vị này, giữ thái độ yên lặng có tính toán, số còn lại, thỉnh thoảng chỉ “nhắc nhở” nhà cầm quyền TQ, bằng những ngôn từ ngoại giao lịch thiệp và tế nhị nhất…
  Nhưng tất cả những gì mà ĐCSTQ đã nổ lực từ trước đến nay, cho dù có khôn khéo, linh hoạt và kiên định hơn các ĐCS khác trên TG đến đâu, chỉ để rồi, trong những giây phút cuối cùng của “cuộc chơi chính trị” ngoạn mục này, họ đã bắt đầu nhìn thấy khá rõ, về cái viễn cảnh phải “nằm chung khách sạn” với Liên Xô cũ, là hoàn toàn… “có thật”.
  Tại sao?
  Thứ nhất, CNCS Khoa Học, thực chất chỉ là một tác phẩm văn học, với một tiêu đề rất “ấn tượng”, nhưng khổ nỗi, “nhân vật chính” cũng đã “chính thức”… “tắt thở”, ngay từ những trang đầu tiên của tác phẩm này rồi.
  Thứ hai, hầu hết các sách lược đối nội lẫn đối ngoại, mà ĐCSTQ đã hết mình theo đuổi từ trước đến nay, đều là PHI NHÂN BẢN và PHẢN KHOA HỌC trầm trọng nhất, so với các ĐCS khác trên TG.
  Và kết thúc, họ đã, đang, và sẽ rơi mạnh, rơi nhanh, và rơi thật… “chính xác” vào những thất bại tất yếu, về sức mạnh nột tại, lẫn ưu thế ngoại giao trên trường Quốc Tế của mình.
  Đừng bao giờ nên “qui trách nhiệm” về sự suy sụp tất yếu của mình, cho các phản biện TQ chân chính và TG Tự Do.
  Chính ĐCSTQ, là người đã tạo ra những hệ lụy khôn lường đó!

 16. Bảy Ruộng said

  Chết thật, chết bỏ má thật rồi.

  Sau cái anh 16/4 thì đến mình chứ chả chạy đằng trời nào rồi.

  Hu Hu, phải may tính kế nào đây trong tam thập lục kế ???

 17. baphai said

  HK chi giup TQ thoat doi ngheo, the la qua tot roi vi tq thuong xuyen chui boi HK va choi xau voi moi nuoc lang gieng. Chua ngang hang da muon cuop bien Dong cua ASEAN, vuot mat thi cuop toan bo cac bien xung quanh tq la cai chac. qua xau xa thi sup do la dung qui luat. Lam nguoi lam y va moi su deu co the thay doi tot hon (My, Nhat, Phap, Duc…) hoac xau di kinh khung (tq, phe nhom ldaovn hnay…)

 18. […] Theo: https://anhbasam.wordpress.com/2012/11/23/1408-hay-chuan-bi-cho-ngay-trung-quoc-sup-do/#more-82723. […]

 19. VanAn said

  TỘC HÁN

  Hỡi các tộc Trung Hoa !
  Tộc Hán sinh ra ở lưu vực Hoàng Hà
  Một vùng Trung nguyên nhỏ hẹp
  Đất đai cỗi cằn quanh năm giá rét
  Cây không đủ xanh, mưa không thấm đất
  Đói rách quanh năm
  Chỉ nhai cao lương, sắn ngô, mì mạch
  Cực khổ nhiều đời
  Rèn cho họ tính khí cương cường
  Dám nghĩ, dán làm, coi thường cái chết
  Nhưng cũng kèm theo thói đa nghi
  Mưu chước gian ngoan, hung hăng, xảo quyệt
  Gặp thời loạn dễ hảo hán anh hùng
  Nhưng thời bình lại tham lam độc ác
  Đức Nghiêu, Thuấn không giáo hóa được thói hung tàn
  Đạo Khổng Lão chẳng giúp dạy thành người chính trực
  Thế mới có chuyện Dịch Nga giết con dâng vua
  Thế mới có cảnh đói đổi con cho nhau làm thịt
  Mới có cách mạng văn hóa đồng chí tương tàn
  Mới có thảm sát Thiên An môn mà nhà cầm quyền bưng bít
  Ủ thói xấu “Ta thà phụ người”
  Nhiễm ý gian anh hùng là phải “độc”
  Từ Hạ, Thương, Chu đã nuôi mộng con trời
  Ngồi ở Trung Nguyên mắt không rời tộc khác
  Nhất là các tộc phương nam
  Đất đai màu mỡ, mưa gió thuận hòa, cỏ cây xanh tốt

  Thời chiến quốc chinh chiến liên miên
  Mấy trăm năm nồi da xáo thịt
  Đến Tần Thủy Hoàng chiếm Ngô, Sở, Thục
  Vượt Trường Giang
  Thôn tính Lưỡng quảng, Vân nam, Bách Việt
  Chính sách đồng hóa lâu dài
  Mưu mô xóa dần tập tục
  Xuyên tạc lịch sử, sát hại nhân tài
  Đốt sách vở cấm riêng chữ viết

  Thương thay
  Nhiều tộc Trung Hoa
  Bị nô dịch lâu năm thành mất gốc
  Ngộ nhận mình là Hán tộc
  Dương dương “Đại Hán” làm càn
  Gây thù oán với các láng giềng độc lập

  Nay ta không nỡ xem các ngươi là kẻ cừu thù
  Chỉ thương các ngươi dại khờ ít đọc
  Nên vạch cho các ngươi biết rõ cội nguồn
  Mau tỉnh ngộ tìm về cố quốc
  Đừng theo đuôi Hán chỉ mơ đi cướp của người
  Mà cam cảnh “Mẹ gà con vịt”
  Để tổ tiên hổ nhục dưới tuyền đài
  Không dám ngẩng mặt đầu thai kiếp khác
  Ta nói vậy nếu các ngươi chưa tin
  Hãy về tìm tra sử sách

 20. Nguyên Trương said

  Ở nguyên nhân 2, có lẽ nên đề cập cơ cấu tăng trưởng hơn là giá trị tăng trưởng. 7.4% là một con số mơ ước của cả những nước đang phát triển chứ đừng nói những nước phát triển. Vấn đề là giá trị GDP từ cơ sở hạ tầng chiếm tỷ trọng cao quá. Ngay cả gói kích cầu của khựa khi kinh tế thế giới khủng hoảng cũng là cho cơ sở hạ tầng. Đầu tư kiểu đó có lợi khi nó đảm bảo đà tăng trưởng không bị trì hoãn do tắc nghẽn giao thông, thiếu nhà ở cho người lao động. Nhưng khi các lĩnh vực khác chậm lại sẽ có tình trạng thành phố ma, đường hoang vắng…
  Đó là chưa kể đầu tư hạ tầng là thuận lợi nhất cho tham nhũng. Chất lượng đường sá, cầu cống thấp dẫn đến chi phí duy tu bảo dưỡng cao, lại tiếp tuc ghi nhận như GDP. Ngoài ra còn tạo bất ổn xã hội do tham nhũng hay do hậu quả của đồ dỏm.

  • Tiểu Điền Địa said

   Tăng trưởng 7,4% / tổng giá trị hơn 100 tỷ e nuôi tham nhũng còn thiếu. Người làm công ăn lương thiếu tiền thì hưởng lạm phát,thở hơi lên vì chướng bụng. Nền kinh tế 16.000 tỷ như Mỹ mà tăng trưởng 7,4% thì Việt kiều gửi đô về nuôi tham nhũng thoải mái,dân không phải rên. Thế giới mà dùng chung một loại tiền thì đỡ biết mấy.

  • Hai tau said

   Raat hay -sac sao .
   Cam on !

 21. Tiểu Điền Địa said

  Nhân dân TQ và toàn thế giới tiến bộ muốn xô sập nền chính trị TQ! Không muốn nền kinh tế TQ sụp đổ,bởi nó sẽ kéo theo 700 triệu người phải chịu co thắt dạ dày và nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác đổ lên đầu tầng lớp lao khổ. Tình trạng này diễn ra,đảng CSTQ càng mạnh,nhiều người theo và nịnh đảng CSTQ hơn trước,vì “xa” đảng sẽ thất nghiệp,khốn khó. Mảnh đất giúp các chế độ độc tài chân cứng đá mềm là mảnh đất luôn cung cấp dinh dưỡng phát triển bất công xã hội,tạo mầm tham nhũng,tạo đời sống xã hội mà ở đó mọi người liên tục phải chịu sự thúc ép của vật chất. Không có sự thảnh thơi mà bày trò chơi chính trị. Những gì đang diễn ra tại TQ đều do Bắc Kinh đạo diễn và kiểm soát,chưa vuột khỏi tầm tay. Kinh tế TQ đã phát triển đến giới hạn của bức tường chính trị rồi,không phát triển như trước nữa,chờ ăn nghèo xuống rồi phát triển kỳ hai,kỳ ba. Kinh tế thị trường,chính trị thị phần nó phải như vậy,không có cách khác! Kinh tế TQ sẽ không sụp đổ! Chế độ độc tài tạo bất công xã hội và nhiều tội ác khác,nhưng nó có khả năng điều tiết hiệu quả,người dân sống dưới chế độ đó luôn dự trử tinh thần chịu đựng cao,và đó là thuận lợi cho chế độ. Việt Nam ta từ đổ vỡ kinh tế nhà nước đên kết quả HNTW 6 là một minh chứng.

  Nền kinh tế,khoa học kỹ thuật TQ do đảng CSTQ lãnh đạo không bao giờ vượt qua nước Mỹ. Hiện TQ xếp thứ hai với khoảng 6.000 tỷ /1.300 triệu dân,Mỹ khoảng 16.000 tỷ / 350 triệu dân. Mỹ tự do phát triển. TQ phát triển dưới sự lãnh đạo. Việt Nam phát triển theo chỉ đạo. Sự khác biệt không thể so sánh!

 22. Lú Phú Trọng said

  Cái lão Lê Trí này là ai mà làm Lú tôi thấy “lo lo là”. Mịa! anh Tàu nhà mình mà “đứt” thì băng đảng của Lú mình với băng đảng của thằng Kim Ủn Ỉn bên Triều Tiên chắc là “đi tong” vì sẽ không còn thằng bảo kê nữa… Đợt vừa rồi thấy dân chúng ở Trung Đông và Bắc Phi nó biểu tình, mình đã “rút kinh nghiệm” của chúng nó khẩn trương cho chuẩn “sửa hiến pháp” sớm, kẻo nếu “muộn” như thằng Assad của Siriya là không kịp… (nói bé với bà con: sửa Hiến pháp chỉ là hình thức thôi, không có thực chất đâu, mọi thứ vẫn chẳng có gì thay đổi cả, nhưng hy vọng vẫn lừa được dân, câu thêm chút thời gian…) Nhưng đấy vẫn là trong trường hợp Tàu nó vẫn còn có thể “bảo kê” được cho mình, đằng này nó mà bị dân nó “đạp vào mặt” thì… thôi thôi, không nghĩ ngợi nữa, kẻo sắp điên cái đầu (…) tranh thủ còn ngồi ngai ngày nào thì cố “kiếm chác” thêm chút đỉnh, được tý nào hay tý ấy, chắc rồi sắp tới lại phải xúc tiến vài mối “quan hệ” để xin tỵ nạn chính trị ở Nga thôi… Mịa, bọn thằng Y tá nó chuẩn bị đâu vào đấy rồi, mình chậm chân quá!!!

 23. Mùa biển động said

  Nhiều người ( kể cả “chiến lược gia” ) đều tìm cách “giải mã’ vấn đề : Bao giờ VN mới có cải cách, thay đổi về cơ bản…nhưng chưa thấy có lời giải nào khả dĩ . Điều khẳng định chắc chắn là …chỉ có khi TQ sụp đổ hoàn toàn !

 24. Moi VN said

  Sau Liên Xô sụp đỗ vào năm 1989, bước kế tiếp của Hoa Kỳ sẽ là TQ ! Tôi còn nhớ một lời tuyên bố cùa một nhà lãnh đạo Hoa Kỳ mà tôi quên tên đã tuyên bố là : Hoa Kỳ sẽ không để cho bất cứ siêu cường nào xuất hiện như Liên Xô để cạnh tranh với Hoa Kỳ !
  Hoa Kỳ chỉ giúp TQ thoát khỏi đói nghèo chứ không đồng ý để TQ ngang hàng hay vượt mặt Hoa Kỳ !

  • nắng hạ said

   Tôi nhớ không được rỏ ràng ,nhưng tổng thống MỸ OBAMA đã nói.
   -MỸ không chấp nhận đứng ở vị trí số hai .vậy tàu muốn trỡ thàng số một thì làm sao ?hì hì
   – phãi xé tàu thành câu thơ
   -trã về những quê hương đã cũ vẫn còn nguyên dường ranh ngôn ngữ
   xé nước tàu ra từng mãnh nhõ .- XÉ .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: